SỰ THẬT CẦN BIẾT VỤ HD981 CỦA TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VIỆT NAM

Vị trí giàn khoan của Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: Báo TTO

Vị trí giàn khoan của Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: Báo TTO

Tác giả Nguyễn Ngọc Long. Cảm ơn tác giả và bạn Giang Ngọc Hạ đã gửi bài có nhiều thông tin đáng đọc này

Mới đây, trên trang fanpage Na Son Photographer cho đăng tải một “câu hỏi” với mục đích chỉ trích việc Việt Nam không đưa “tàu ngầm lớp hộ vệ” ra ngăn chặn HD981 với nội dung như trích dẫn dưới đây:

“Một cái giàn khoan semi-sub tối tân nhất như cái trong hình này nếu tự chạy thì có thể đạt tối đa 3 hải lý/giờ. Nếu có tàu dịch vụ kéo (tug boat) thì tốc độ di chuyển cũng nhanh hơn đôi chút và khó vượt được 7 hải lý/giờ do kích thước to lớn cồng kềnh của nó.

Cái giàn CNOOC Hải Dương-981 của Tàu chắc cũng không thể di chuyển nhanh hơn. Vậy là trong mấy ngày trước nó được đưa vào biển Đông rất chậm rãi, từ từ. Nhà cháu chả hiểu khi ấy mấy cụ Đinh Tiên Hoàng (lớp hộ vệ Gepard gì đó hiện đại kinh khủng lắm) hay mấy cụ “hố đen” Hà Nội, TPHCM… đang ở đâu mà không ra cản nó lại? Tiền hàng tỷ USD của dân nhà cháu còng lưng bỏ ra không nhẽ chỉ để các cụ lượn quanh quân cảng để cho đám nhà báo chụp hình đăng bài khích lệ tinh thần?!”

Mình cho rằng đây là một câu hỏi ngô nghê, thiếu hiểu biết trầm trọng về Luật biển, Công ước Quốc tế về Luật biển; đồng thời đang đánh tráo khái niệm để kích động chỉ trích bằng những điều không thật.

Trước khi đi sâu phân tích, mình cần phải nhấn mạnh rằng vấn đề chủ quyền Biển đảo là rất phức tạp, việc xác lập và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán liên quan cũng phát sinh nhiều phức tạp. Vì thế, nội dung dưới đây sẽ chỉ đề cập theo hướng bình dân hoá và đơn giản hoá khái niệm. Trong một số trường hợp, có những quy định chi tiết quá phức tạp đi kèm đã được mình che lấp đi nhưng đảm bảo không làm ảnh hưởng đến nội dung cần diễn đạt và không làm sai lệch tinh thần về mặt luật pháp.

1- CÁC THUẬT NGỮ NHẤT QUYẾT BẠN CẦN NẮM RÕ

>>> Khi bạn làm chủ một “mỏm đất”, bạn có chủ quyền với “mỏm đất” này. Nếu “mỏm đất” này là đất liền, chúng ta có chủ quyền với vùng đất liền. Nếu “mỏm đất” này là đảo, chúng ta có chủ quyền với đảo. Bất kể đó là đảo nổi (luôn luôn có phần nổi trên mặt nước kể cả khi thuỷ triều dâng lên cao nhất), đảo chìm, đảo nửa nổi nửa chìm hay bãi đá – bãi cạn.

>>> Vì một vùng đất thì rất méo mó, lô nhô chứ không phải hình tròn, hình vuông, tam giác hay tóm lại không phải được vạch ra bởi các đường thẳng, nên để xác định chủ quyền, người ta phải vẽ ra một đường biên gồm nhiều đường thẳng liền nhau bao vùng đất này lại. Các đường này gọi là đường cơ sở.

>>> Với các quốc gia ven biển như Việt Nam, khi vẽ đường cơ sở để bao vùng đất ven biển lại thì sẽ xuất hiện những vùng tiếp giáp nằm trong đường biên đất liền uốn éo với đường cơ sở thẳng thắn ở phía ngoài. Vùng “chêm vào” này được gọi là vùng nội thuỷ. Chúng ta có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với vùng nội thuỷ.

>>> Chủ quyền tức là thể hiện vai trò sở hữu. Quyền chủ quyền là thực thi các quyền với khu vực thuộc sở hữu của mình, không cho thằng khác tự nhiên tới chiếm. Quyền tài phán là quyền làm trọng tài phán quyết, hiểu nôm na là quyền được làm ông nội thằng khác khi nó hiện diện trong vùng đó. Thí dụ ở quốc gia mày, thuỷ thủ được cởi truồng, nhưng qua tới khu vực mà tao có quyền tài phán thì tao phán quyết thuỷ thủ nhà mày không được cởi truồng, mày phải kêu chúng nó mặc quần áo vào.

>>> Sau khi được bao bọc lại bởi các đường cơ sở thẳng để xác lập vùng nội thuỷ, chúng ta “nới rộng” ra 12 hải lý để xác định vùng lãnh hải. Đây là vùng chúng ta có “quyền chủ quyền” và “quyền tài phán” trong khi các quốc gia khác có “quyền qua lại không gây hại”. Tức là nếu Trung Quốc, Nga, Nhật, Mĩ… họ đưa tàu của họ lượn qua lượn lại CHỈ để “thăm quan” thì chúng ta không có quyền đánh đuổi, đe doạ hay ngăn cản. Họ cũng chẳng cần phải xin phép. Trừ khi chúng ta phát hiện ra họ có những vấn đề làm phương hại đến chủ quyền của chúng ta thì chúng ta thực thi “quyền chủ quyền” để đuổi họ đi chỗ khác chẳng hạn.

>>> Từ vùng lãnh hải, nới rộng ra tiếp 188 hải lý (hay 200 hải lý tính từ đường cơ sở) là vùng đặc quyền kinh tế, là vùng biển mà chúng ta có quyền chủ quyền để thực hiện các việc như đánh bắt tôm cua cá mực, hút dầu hút cát, lắp đặt máy phát điện bằng sức gió, sức biển… Chúng ta đồng thời có quyền tài phán để cho hay không cho thằng khác làm những việc này. Trung Quốc không được đánh bắt tôm cua cá mực, không được hút dầu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Mặc dù Trung Quốc (và tất cả các quốc gia khác) được quyền tự do cho tàu chạy tới chạy lui (tự do hàng hải), cho máy bay lượn qua lượn lại (tự do hàng không) và Tự do đặt ống dẫn ngầm và dây cáp (thí dụ để kéo Inernet từ đất liền xuyên qua đại dương chẳng hạn).

Như vậy, việc HD981 thực hiện một hành trình “xuyên qua” vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà không thấy ông tàu ngầm nào ra ngăn cản là chuyện đương nhiên. HD981 chỉ không có quyền cắm vòi của nó xuống vùng này để hút dầu, bắt cá mà thôi. Thậm chí đừng nói là vùng đặc quyền kinh tế rộng tới 200 hải lý, nếu coi HD981 là một “du thuyền để các chân dài tắm nắng và ngắm cảnh” thì nó còn có thể tiến vào và chạy qua chạy lại vùng lãnh hải 12 hải lý ngay sát sườn của Việt Nam mình đấy chứ.

Thế nên “câu hỏi” trên fanpage Na Son Photographer đặt ra thực sự rất ngô nghê.

Để dễ hình dung, có thể coi lãnh thổ Việt Nam như một ngôi nhà. Phần tiếp giáp với biển là cửa nhà. Thế thì lãnh hải là cái mí cửa. Chúng ta “mặc nhiên” hiểu rằng mí cửa nhà mình… là của nhà mình! Ông hàng xóm không thể ngồi ở cái mí cửa nhà mình được, nhưng đi qua đi lại dẫm thẳng lên cái mí cửa đó cũng chẳng sao.

Còn vùng đặc quyền kinh tế có thể coi là cái “vỉa hè”. Chúng ta cũng thường mặc nhiên hiểu rằng chúng ta có quyền ra bán bún ở vỉa hè trước cửa nhà mình, trong khi dân tình vẫn chạy tới chạy lui chạy qua chạy lại.

Như vậy, việc duy nhất mà chúng ta có thể làm khi Trung Quốc đưa HD981 xuống Biển Đông và tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta đó là đi theo nó và giám sát nó thật chặt. Để đảm bảo nó vẫn được “tự do đi lại” nhưng không được đánh bắt, không được thò cắm cái gì xuống vùng biển đó. Nếu thấy nó tự nhiên “đứng lại” một lúc lâu thì phải coi là việc bất thường và đề nghị… đi tiếp. Bởi vì trong thực tế, ông hàng xóm đi qua và đứng lại vỉa hè nhà bạn cũng có thể là do quần bị tụt, dép bị đứt, chân bị đau… chứ không phải ông đó cứ đứng lại là chuẩn bị bỏ bàn bỏ ghế xuống mua tranh bán cướp của chúng ta vài tô bún.

Trong thực tế, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và hải quân Việt Nam vẫn làm việc này từ trước đến nay như vậy. Chẳng có gì để mà chê trách. Và còn một thực tế nữa là Trung Quốc mới “đánh tiếng” về việc sẽ cho HD981 đứng ì cù lì ra đó và chuẩn bị chọc vòi xuống khoan dầu chứ việc này chưa diễn ra. Như vậy, làm gì có chuyện Việt Nam tự nhiên mang tàu ngầm tên lửa gì ra ngăn chặn hay bắn phá? Việt Nam chỉ nên điều tàu hải quân, cảnh sát biển ra xua đuổi kết hợp với phản đối ngoại giao và đánh động dư luận quốc tế mà thôi (Việt Nam đã làm rồi).

Hãy thử tưởng tượng, một bà quang gánh bán bún dạo đến vỉa hè nhà bạn và tự nhiên đứng lại bạn sẽ làm gì? Vén quần ra chửi “eh con chết bờ chết bụi kia, sao mày bán bún trước cửa nhà bà, gánh ngay đi chỗ khác bán nhé, không được bán ở đây đâu” hay bạn xuống bếp vác dao bầu lên xiên chết người ta?

Nhưng câu hỏi lớn nhất đặt ra ở đây là bạn (và chúng ta) sẽ phải làm gì nếu “cái con chết bờ chết bụi” kia cứ nhất quyết không đi? Và sau đó lại cố tình hạ quang gánh xuống bán bún ở ngay trước cửa nhà mình? Cá nhân tôi thì cho rằng nếu nó chỉ đứng đấy, tôi chửi mà không được thì tôi mang nước ra tôi xịt, tôi xuỳ chó ra xua đuổi thậm chí phải “dùng vũ lực” để dùng tay, dùng vai, dùng đít hất, đẩy, dúi nó xuống lòng đường. Còn cuối cùng nó nhất quyết nằm ra ăn vạ hoặc cứ cố tình hạ quang gánh xuống bán bún thì sẽ phải có đánh nhau thôi chứ đâu còn con đường nào khác!

NHƯNG CẦN PHẢI NHẤN MẠNH MỘT LẦN NỮA RẰNG HIỆN TẠI THÌ “CON QUANG GÁNH” KIA MỚI ĐỨNG LẠI VÀ “DOẠ” LÀ SẼ BÁN HÀNG CHỨ THỰC TẾ NÓ CHƯA LÀM GÌ CẢ.

Như vậy, phát biểu của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/5 rằng “Việc Trung Quốc đưa giàn khoan [tới vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam] là một hành động khiêu khích và không có lợi cho việc duy trì hoà bình và ổn định ở khu vực” là chính xác. Đây không phải là phát biểu “tỏ ra thận trọng” như một số tờ báo bình luận. Đây là phát biểu rất đúng với tình hình hiện tại. Xét về mặt luật, con chết bờ chết bụi kia được quyền đi qua vỉa hè nhà mình, được quyền đứng lại hóng gió. Nhưng tự nhiên nó lại gánh gồng bếp, nồi, bún, cá… tới đứng đó và nói rằng chỉ để đi qua đi lại là quá lẻo mép, lươn lẹo và đang muốn khiêu khích còn gì nữa!

2- TẠI SAO TRUNG QUỐC “NGANG NGƯỢC” TUYÊN BỐ SẼ HÚT DẦU Ở VỊ TRÍ NEO ĐẬU HIỆN TẠI?

Chỗ mà HD981 đang neo đậu nằm gần “đảo” Tri Tôn, một “đảo” nằm trong vùng đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã dùng vũ lực ăn cướp của Việt Nam và chiếm đóng trái phép (dù vậy, Việt Nam vẫn trước sau như một tuyên bố chủ quyền không thể tranh cãi với tất cả các đảo này).

Trung Quốc cho rằng họ có chủ quyền với Tri Tôn / Hoàng Sa (của Việt Nam) nên có quyền chủ quyền với vùng lãnh hải 12 hải lý xung quanh và đang nỗ lực nới rộng 200 hải lý xung quanh cụm đảo thuộc Hoàng Sa của Việt Nam ra thành vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

Giàn khoan của Trung Quốc.

Giàn khoan của Trung Quốc.

Việc hung hăng “doạ” sẽ chọc vòi khoan của HD981 xuống vùng này là để bằng mọi cách hợp thức hoá vùng đảo đi ăn cướp, rồi hợp thức hoá luôn “lãnh hải” và “đặc quyền kinh tế” của vùng này. Trong khi cần phải nhấn mạnh rằng Tri Tôn vốn là bãi đá ngầm chứ không phải là đảo, càng không phải là đảo phù hợp cho người ở cho nên dù có trắng trợn ăn cướp và tuyên bố chủ quyền ăn cướp, Trung Quốc cũng không có quyền chủ quyền và quyền tài phán ở vùng này. Nhất là khi nó lại đang “chồng lấn” vào vùng đặc quyền kinh tế ĐƯƠNG NHIÊN VÀ KHÔNG TRANH CÃI của Việt Nam (nếu theo lý sự cùn về “chủ quyền ăn cướp” mà Trung Quốc tạm thời đang nắm giữ bất hợp pháp).

Tức là, bằng việc chọc vòi khoan của HD981 xuống vùng biển gần Tri Tôn, Trung Quốc sẽ hiện thực hoá được các ý đồ theo bậc thang từ cao xuống thấp như sau:

1- Cố gắng liên kết các đảo/bãi đá thuộc vùng đảo Hoàng Sa vào thành một cụm (trong khi các điều kiện tự nhiên, địa lý không cho phép làm vậy). Để từ đó coi “cả cụm” Hoàng Sa thuộc chủ quyền Trung Quốc.

2- Khi xác lập chủ quyền “cả cụm” như vậy, Trung Quốc sẽ tiến tới đớp luôn 12 hải lý xung quanh làm lãnh hải cho “cụm đảo Hoàng Sa”.

3- Tiếp đó, Trung Quốc liếm lốt 188 hải lý bên ngoài thành “Đặc quyền kinh tế” của mình.

4- Hợp thức hoá vùng đảo đi ăn cướp trở thành chủ quyền hợp pháp. Qua đó hô biến vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam (và các nước khác) biến thành vùng chồng lấn và chanh chấp.

5- Khi liên kết được các đảo/bãi đá ở vùng Hoàng Sa thành “một cụm” Hoàng Sa, chắc chắn Trung Quốc sẽ làm tương tự với Trường Sa, vì nước này đã ăn cướp nhiều đảo/bãi đá của Việt Nam ở vùng Trường Sa. Trung Quốc sẽ mở rộng lãnh hải, đặc quyền kinh tế ở “cụm Trường Sa” và dựa vào đó để lấn chiếm về mặt kinh tế, sau đó là về mặt lãnh hải với các đảo mà Việt Nam hiện đang quản lý và tuyên bố chủ quyền ở vùng Trường Sa.

6- Hợp thức hoá đường lưỡi bò 9 đoạn và liếm trọn Biển Đông.

3- VIỆT NAM CÓ THỂ LÀM GÌ LÚC NÀY?

Trong khi Việt Nam chỉ xây dựng được giàn khoan ở các mỏ Bạch Hổ, Sư Tử Vàng, Sư Tử Trắng, Sư Tử Nâu, Mỏ Đại Hùng… là những giàn khoan “cố định” thì Trung Quốc có một “tàu sân bay khoan dầu”. Cái phương tiện này nguy hiểm ở chỗ nó không đứng yên một chỗ như giàn khoan của chúng ta mà nó “như một cái tàu” nên được quyền đi lại. Tại vì Trung Quốc không thể mỗi ngày mang một cây sắt, một cục bê tông vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam để xây dựng đến khi thành hình một cái giàn khoan mà không gặp phản ứng gì. Nhưng họ lại có quyền bê một “cái tàu giàn khoan” đi lại tự do trên biển. Có thể coi đây là “Lợi thế cạnh tranh cốt lõi” dựa trên tiềm lực kinh tế và khoa học kỹ thuật của Trung Quốc mà chúng ta thực sự bó tay.

Chúng ta chỉ có thể “đối phó” bằng cách nâng cao năng lực tuần tra, giám sát, phát hiện và ngăn chặn sớm cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và hải quân Việt Nam để sẵn sàng phương án xua đuổi “con quang gánh” chết bầm kia thôi.

Bên cạnh đó, về mặt ngoại giao và truyền thông, Việt Nam cũng nên thay đổi chiến lược, cần làm rõ cho dư luận Quốc tế hiểu rằng Hoàng Sa là một vùng đảo có nhiều đảo lớn nhỏ và bãi đá khác nhau. Để qua đó ngăn chặn việc hợp nhất cụm đảo, ngăn chặn việc bành trướng lãnh hải và đặc quyền kinh tế trong vùng đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc ăn cắp trắng trợn của Việt Nam. Cũng như cần phát đi thông điệp mạnh mẽ để các quốc gia khác nhận thức rằng việc HD981 khoan dầu tại vùng biển gần Tri Tôn không phải chỉ là vấn đề xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà là dã tâm hợp thức hoá đường 9 đoạn. Nếu điều này xảy ra, tất cả các quốc gia có quyền lợi liên quan và đang có tranh chấp chủ quyền đảo đều bị thiệt hại không thể cân đong đo đếm được.

Và cuối cùng, với chúng ta, những người trẻ, có học thức và khả năng suy xét đúng sai, hãy trang bị kiến thức cho bản thân để hiểu rõ bản chất vấn đề. Hãy đừng ném đá và chỉ trích một cách ngô nghê nữa.”

Nguyễn Ngọc Long (FB Nguyễn Ngọc Long)

Thông điệp quan trọng “Với chúng ta, những người trẻ, có học thức và khả năng suy xét đúng sai, hãy trang bị kiến thức cho bản thân để hiểu rõ bản chất vấn đề. Hãy đừng ném đá và chỉ trích một cách ngô nghê nữa.”

Kim Dung vừa trích trong phần comment và đây cũng là thông điệp của Hiệu Minh Blog. 

PS. Trong những ngày này, blog này bị theo dõi từ nhiều phía, bạn đọc cần thận trọng trong phát ngôn để tránh những rắc rối có thể xảy ra. Đừng đùa với thế giới ảo.

112 Responses to SỰ THẬT CẦN BIẾT VỤ HD981 CỦA TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VIỆT NAM

 1. […] vấn GS Carl Thayer: Giàn khoan HD 981 dưới mắt một chuyên gia về VN (RFA). – SỰ THẬT CẦN BIẾT VỤ HD981 CỦA TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VIỆT NAM (Hiệu Minh). – Trung Quốc ra điều kiện đàm phán về giàn khoan HD 981 (Người […]

 2. nguoivehuu says:

  Thưa mọi người,

  Lướt qua trên mạng, v/đ mọi người thắc mắc, tranh cãi tập trung vào những điểm sau:

  1. Cái HD 981 là loại gì? nó khoan thăm dò hay khai thác? như TQ tuyên bố (kế hoạch) thì phạm luật gì chưa?
  2. Sự kiện đụng độ kia ai phải ai trái?
  3. Tại sao không đem quân đội (HQ) ra?

  Tác giả bài này (NNL) viết bài dựa trên những hiểu biết sai về luật biển, dẫn tới lý giải (tựu chung cho là hợp lý dựa trên “tự do hàng hải”) sự hiện diện của cái dàn khoan TQ HD 981 khiến cộng đồng mạng và mọi người có thể hiểu sai v/đ, không thấy được cái vô lý, ngang ngược của TQ cũng như (quan trọng hơn là) không thấy được những khuất tất của chính nhà nước VN trong v/đ này. Vì vậy, bài này là …nguy hiểm với tình hình hiện nay, trước hết ở góc độ vô tình do kiến thức.

  Theo tôi:

  1.
  Cái dàn khoan HD 981 ấy, nó là dàn khoan, và nó đương nhiên bị cấm vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của bất cứ quốc gia nào (có thể coi như phương tiện do thám/khai thác tài nguyên). Nếu nó di chuyện ngang qua EEZ, phải xin phép. Khi …bắt đầu khoan, thì dàn cố định trên biển hay trên bờ cũng gọi là “thăm dò” cả, khi trúng dầu thì bắt đầu hút khai thác. Nếu cứ chọc một phát là hút lên dầu (trúng ngay chóc) thì có lẽ John D. Rockefeller cũng chẳng nổi tiếng gì, bởi sẽ có… khối. Cái HD 981 này nó ghê ở chỗ nếu chọc lỗ này không trúng, nó dịch chuyển chỗ khác khoan lỗ khác dễ dàng, tới khi trúng thì…có thể khai thác luôn. Trong khi các loại khoan biển khác thì phải theo quy trình: dựng dàn khoan theo tọa độ (có thể qua vệ tinh quang phổ phát hiện vùng dầu), khoan xuống; nếu trúng dầu thì lắp đặt hệ thống bơm hút, nếu không trúng dầu thì gở dàn, di chuyển tọa độ khác dựng dàn khoan tiếp (thông thường vài lần không trúng chắc hết tiền, bỏ ..lô).

  Tóm lại, đừng băn khoăn nó thăm dò hay khai thác mới là phạm luật (UNCLOS). Bản thân sự hiện diện của nó trong EEZ không được phép nước chủ quyền là vi phạm UNCLOS rồi.

  2.
  Việc đụng độ (cố ý va chạm) trong EEZ giữa các tàu, theo UNCLOS là hành động bạo lực, bị cấm. Nhưng như thế nào là hành động cố ý va chạm thì liên quan tới luật hàng hải, ở đây tôi không đi sâu luật này (bởi nó có hàng loạt công ước QT đính kèm), nhưng sơ bộ là những hình ảnh video quay vừa qua để tố cáo TQ thì đúng thì đúng bản chất vụ việc đấy, nhưng …đã vội vã và tỏ ra rất lúng túng, không chuyên nghiệp tý nào nên không thuyết phục QT cho lắm: theo quy tắc về phòng ngừa va chạm trên biển 1972 (của luật biển QT) thì (sơ bộ) các tàu nào quan sát thấy tàu khác bên phải mình phải nhường đường. Khi chìa cái mạn phải bị rách toác loác ra mà thằng TQ nó vưỡn cãi bai bải bởi…nó chuẩn bị kỹ (về luật) trước khi húc anh rồi.

  3.
  Quân đội là bảo vệ lãnh thổ, bờ cõi. Đúng ra nó phải hiện diện khi các lực lượng CSB TQ, Hải Giám TQ… tác nghiệp trên EEZ của mình (xâm phạm chủ quyền) chứ không phải anh CSB (chức năng xử phạt các vi phạm). Việc không đưa lực lượng HQ ra tức đã đánh mất yếu tố “tố cáo sự xâm phạm chủ quyền”, mức độ rất cao trong quan hệ QT.

  Tại sao HQ không ra chỗ ấy? bởi…nó chưa bao giờ ra đó cả. Còn nhớ vài năm trước tàu cứu hộ của ta ra vùng đó cứu ngư dân phải …xin phép (bị báo chí la lên một chặp) đấy không ạ ?
  ——————-
  Thế là dắt dây để trở lại đoạn tôi đã đề cập về bài viết: vì sao bài viết khiến người ta “không thấy được những khuất tất của chính nhà nước VN trong v/đ này.”. Và sự im lặng của các cấp lãnh đạo cao nhất cho thấy họ khá lúng túng: dư luận bị hoặc bị kích (cố ý của dư luận viên) chỉ theo chiều tố cáo TQ, hoặc như dạng bài này: chưa có gì ghê gớm cả! Sa đà cãi nhau những điều vụn vặt ở mục (1) (vd, thăm dò hay khai thác) mà có thể quên nguyên nhân: Hoàng Sa 1974 và đàm phán ngoài cửa vịnh BB. Xoáy vào mục (2) trong khi rất thiếu nghiệp vụ khiến ta không khỏi lo lắng anh em CSB có thể hy sinh bất cứ lúc nào mà sự trợ giúp hữu hiệu của HQ không có. Dùng mục (3) như một sự “kiềm chế”, “giải quyết trên tinh thần đối thoại”…(tức “thiện chí”) để che dấu việc …xưa nay chưa ra đó bao giờ, có thực còn coi Hoàng sa là của ta nữa không?
  (còn tiếp, xin phép một chút ạ)

  nguoivehuu

  • Tịt mù says:

   Bác Nguoivehuu nhận định rất chính xác.

   1. Trong tình thế dầu sôi lửa bỏng này rất cần tiếng nói của leader party chứ không phải là bộ ngành nào đó, dư luận trong nước đang sục sôi và cần biết phương hướng đối ngoại ra sao, bên cạnh đó là trách nhiệm của một người lãnh đạo đảng. Sự im lặng trong trường hợp này được coi như… đồng lõa với tàu khựa.
   2. Tại sao không là HQ mà là CSB, khi một tàu súng đạn đầy mình có lẽ nào để cho thằng kia xịt nước đến muối mặt, lúc đó nguy cơ chiến tranh là rất lớn.
   3. Kiểu gì cũng phải đưa vụ này ra tòa án quốc tế kèm theo HS, TS càng sớm càng tốt. Thà một lần rạch ròi rồi đường ai nấy đi, chứ cứ mập mờ rồi dùng chiêu bài đồng thuận Bejing thì Vietnam muôn đời không ngóc đầu nổi

  • nguoivehuu says:

   Vâng, xin trở lại.

   Trong clip trình khi họp báo, chắc mọi người đã xem, ta và TQ đầu gân cổ “vi phạm luật pháp Vn (hay TQ…” mà tôi gọi là “ai nói nấy nghe”. Bởi một sự thật (xin lỗi những ai bất đồng quan điểm v/đ này, xin cứ comment, tôi xin hầu chuyện): cả ta và TQ đều vận dụng UNCLOS cả đấy ạ. Và, cho đến hiện nay thì dường như (theo) UNCLOS vẫn coi Hoàng sa là..của Trung quốc!

   Nói ta theo UNCLOS vì tính từ bờ biển VN (đường cơ sở) thì 200 hải lý nó trùm cả Hoàng sa (Tri Tôn chỉ 119 hải lý) và VN có lý. Còn theo UNCLOS thì Hoàng sa là quần đảo do TQ quản lý, có quyền có lãnh hải. Nếu TQ khai thác trong vùng lãnh hải của Hoàng sa, UNCLOS (đến thời điểm này) không bênh…VN. Tri Tôn theo UNCLOS chưa là đảo, nếu cứ để TQ khoan và khai thác vị trí đó rồi đôn bãi ngầm Tri Tôn thành đảo sẽ thuộc Hoàng sa và lấn thêm vô EEZ của VN 80 hải lý, nếu căng thẳng qua cú dò đường này thì TQ nó vẫn còn đường lùi (vào gần HS hơn) và có khi sẽ quay trở lại khi đã xây dựng Tri Tôn thành đảo! Vậy VN khuất tất điều gì? Hoàng Sa. Trước nay ta vẫn nói Hoàng sa là của ta mà? Nói là một chuyện, ta chưa hề chính thức đệ đơn kiện TQ (một nước cũng ký UNCLOS như VN) nên chưa có cơ sở áp dụng UNCLOS rằng TQ không được công nhận có chủ quyền Hoàng Sa vì đã cưỡng chiếm bằng vũ lực 1974! v/đ này quá dễ (ai cũng biết), tại sao không làm?

   Theo tôi được biết và theo dõi sát v/đ này thì, các chứng lý về chủ quyền Hoàng sa ta có…như núi, và thật sự có giá trị cả. Trung quốc có gì? chẳng có gì, toàn ngụy biện (xương giả, cổ vật giả….) ngoài chuyện hành trình của anh Đô Đốc Thái Giám Trịnh Hòa. Nhưng họ có và chủ yếu dựa vào những lá bài tẩy, hiện nay họ mới chỉ duy nhất chưng ra … là công hàm của TT Phạm Văn Đồng 1958 gửi Chu Ân Lai. (Còn những bài tẩy khác chưa chưng có lẽ là những thỏa thuận mà lãnh đạo VN không …thich). Nên nhớ, VN ta trước đây (chỉ 1-2 năm trở về trước) đều cho rằng (với dư luận nhân dân) công hàm này là sản phẩm bịa đặt của thế lực thù địch cả đấy. Đưa vụ việc ra kiện thì gặp v/đ…VNCH, họ, một thực thể, một bên của HĐ Paris, họ ở đâu rồi? Công nhận VNCH là một thực thể, một quốc gia có chủ quyền như Qtế và ngay cả chính VNDCCH đã công nhận qua HĐ Genève 54, Paris 73, thì bản chất cuộc chiến vừa qua có còn là “chống Mỹ” nữa hay không? hay thực chất nó đúng là “cây đậu nấu đậu” (Civil War) như Tào Thực kia đã than? Thế là, dưới mắt quốc tế, VNDCCH hay CHXHCNVN bây giờ hóa ra không có một thành tích…tuân thủ các hiệp định QT đã lý kết một tí nào cả….Sụp đổ hết những mục tiêu vinh quang đã tuyên truyền bao năm nay sao? rõ là một cục xương khó nhai huống hồ khó nuốt.

   Những bước đi dò dẫm về hòa giải xuất phát từ cuộc chiến HS và sự hy sinh của anh em HQ VNCH năm 1974 vẫn sẽ không đi tới đâu nếu không giải quyết được vấn đề cốt lõi (VNCH) như đã nêu. Chưa kể những bài tẩy khác, còn nhớ hồi anh Vũ Kỳ bị cô lập khi vận động công khai Di chúc (những năm 80-90) tôi đã từng hỏi thẳng “hồi xưa thỏa thuận với thằng TQ cái gì mà nó trả Bạch Long Vĩ cho mình dễ thế?” cũng không có câu trả lời. Không kiện v/đ Hoàng sa hoặc lừng khừng nhưng đàm phán ráo riết ngoài cửa Vịnh BB là điều đáng lo…

   Thế nên, giải quyết v/đ cái HD 981 này (kiểu như ngồi xuống đàm phán) cho cặn kẽ mà né tránh HS thì chỉ là trò lừa (của cả hai bên), tìm kiếm một kiểu win-win trong một Game Theoty có tổng là …zero-sum (nhưng vốn dĩ trò này kẻ cắn miếng lớn thì kẻ kia chỉ còn miếng nhỏ chứ không thể win-win).

   Xin được nghe ý kiến các anh chị
   nguoivehuu

   • nguoivehuu says:

    p/s: tay run mổ cò gõ trật một số chỗ có chữ gần nhau, vd theory thay vì theoty, chữ (l) với chữ (k) ở đâu đó. Đọc nếu hiểu thì bỏ qua cũng được, hoặc nếu chủ nhà sửa giùm thì xin xóa cái (P/s) này kẻo chiếm chỗ. Cảm ơn.

    • Hà Linh says:

     Cháu lỡ tay vào chỗ chĩa ngón tay xuống , cháu xin lỗi bác nguoivehuu.
     Cháu đọc các comment của bác thấy học được thêm nhiều Thông tin rất bổ ích .
     Cháu kính mong bác tiếp tục chia sẻ ạ .
     Cháu cảm ơn bác và chúc bác luôn khỏe .

    • Hiệu Minh says:

     Anh Cua vừa thumb up hộ cho Hà Linh rồi. Có một người như nguoivehuu sẽ giải tỏa nhiều vấn đề trong blog.

     Chỉ cần đọc vài câu là tôi hiểu ngay. Cảm ơn bác nhiều.

    • nguoivehuu says:

     Bạn Hà Linh: không có chi. Cảm ơn rất nhiều.

   • Sóc says:

    Bác cho con hỏi chút. Nếu công nhận VNCH là một chính thể quốc gia thì sẽ có việc quốc gia này xâm chiếm quốc gia kia ( bị thễ giới cấm từ năm 1970 ) vậy thì cái chính nghĩa về chủ quyền Hoàng Sa / Trương Sa của VN ta có lợi/ hại gì nếu tranh tụng ?

    • nguoivehuu says:

     Bạn Sóc,

     Câu hỏi của bạn thực chất cũng đã là một câu trả lời. Theo tôi thì hiện VN chỉ là né tránh nhắc lại (vì những lý do chính trị sơ lược kể trên) chứ không phải chuyện công nhận hay không. Đối với thế giới thì VNCH đã được công nhận hay ngay cả VNDCCH cũng công nhận khi ký HĐ Paris 73 cơ mà. Tôi nhớ không nhầm thì VNCH cũng được thế giới công nhận, số lượng nước công nhận có khi còn nhiều hơn số nước công nhận VNDCCH, (cái này bạn xem lại qua Google hay hơn).

     Như tôi đã nói trong comment trên, kiện v/đ Hoàng sa bắt buộc phải đưa v/đ VNCH ra như một thực thể quốc gia, vốn có quyền quản lý Hoàng sa theo HD Genève 54, và có lợi chứ không có hại. Nhưng một lô lý do về chính trị kia cho thấy cái sẽ…hại về ý thức hệ, hay hại cho ĐCSVN (chứ không phải cho đất nước). Vượt qua được cái này có lẽ đã không là…ĐCSVN mất rồi…

     Thân mến
     nguoivehuu

   • Trung Kiên says:

    Wow, không ngờ bác nguoivehuu kỳ này thẳng mực tầu quá đã! TUYỆT…!
    Chúc Bác sức khoẻ tốt, luôn kiên cường và nhiều nghị lực…

  • thongreo00 says:

   Cháu rất cám ơn bác @nguoivehuu vì các comments của bác. Cháu và có lẽ nhiều anh em khác nữa đã học được rất nhiều. Cháu đã hiểu được thấu đáo các khái niệm cơ bản nhất của luật biển quốc tế. Quan trọng hơn nữa, cháu còn hiểu được mấu chốt của sự tranh chấp, và tại sao nhà cầm quyền VN luôn lúng túng, bị động mặc dù VN thực sự có đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử để tranh tụng với TQ.

   Một bài học khác cho cháu là không nên “xem mặt mà bắt hình dong”. Tác giả của bài viết này, bằng cách đặt vấn đề một các mạch lạc, khúc chiết, xen kẽ vào kiến thức (tưởng như đầy đủ) về luật biển, với một giọng văn dung dị, có khi hơi khinh bạc, đã làm người đọc có kiến thức lơ tơ mơ về luật biển như cháu, bị hớp hồn. Thực sự thì anh ta không hề khai sáng cho bạn đọc, vì anh ta chỉ trình bày một nửa của kiến thức, hoặc một mặt của vấn đề. Chính xác là anh ta đã “vụn vặt hóa” (trivialize) vấn đề, như thầy mo hô biến cái giàn khoan khủng thành gánh bún riêu vỉa hè. Anh ta đã làm giảm nguy cơ từ TQ, cũng như làm nhẹ trách nhiệm của nhà cầm quyền VN.

   Cháu thường không sợ các anh em DLV phá rối bằng cách cãi ngang, nói lấy được, hay lúc nóng giận thì chửi tục, nói bậy. Nhưng cháu thực sự e dè những người DLV có kiến thức, có khi không ăn lương, nhưng chỉ vì lòng yêu mến chế độ hay chủ nghĩa, mà dùng kiến thức và tài năng của mình để tung hỏa mù. Vì lắm khi, bản thân cháu cũng có thể bị lừa mà không hay.

   Thật đáng tiếc những ý kiến của bác đã không được đưa ra sớm hơn, khi đông đảo bạn đọc đang tập trung vào bài viết này.

   “Và cuối cùng, với chúng ta, những người trẻ, có học thức và khả năng suy xét đúng sai, hãy trang bị kiến thức cho bản thân để hiểu rõ bản chất vấn đề. Câu kết của tác giả vẫn có giá trị. Nhưng cháu nghĩ rằng, đó là kiến thức đầy đủ, đa chiều, để tìm về sự thật, không phải chỉ là một nửa kiến thức, để dùng vào biện minh, hay chạy tội.

   • nguoivehuu says:

    Cám ơn bạn đã động viên. nhưng tôi thực chất cũng chỉ nói những điều cơ bản, dành đất cho việc phản biện của mọi người.

    Tất nhiên, về câu cú từng chỗ trong bài (NNL) không phải cái nào cũng sai và tôi không đi vào chẻ chữ để chê hay để khen. Mình đọc một bài nắm ý là chủ yếu, và tôi cũng dè chừng việc có thể coi như quy chụp (của mình) nên chỉ đánh giá bài có tác dụng xấu vì vô tình (kiến thức) là vậy.

    Thân mến
    nguoivehuu

    • Phu luu says:

     Tôi cũng cùng chung suy nghĩ như bạn “Thongreo00”, bao nhiêu năm ăn học mình chỉ được tiếp thu những thông tin một chiều mơ hồ (chẳng biết đúng sai). Nay hơn 30 tuổi đầu có một chút quan tâm về vận mệnh đất nước thì kiến thức có hạn, xem tin tức trên Internet như y như bị tung hỏa mù… Nếu không tình cờ xem lại bài viết và đọc được bài viết của bác “nguoivehuu” ở dưới thì đã rất bị thuyết phục bởi bài viết của Nguyễn Ngọc Long kia rồi! Buồn cho bản thân mình quá…

     Một lần nữa xin cảm ơn comment của bạn “thongreo00” va bác “nguoivehuu” (vì Không biết tuổi tác của quý vị nên không biết phải xưng hô thế nào xin thứ lỗi ạ!)

 3. […] Phỏng vấn GS Carl Thayer: Giàn khoan HD 981 dưới mắt một chuyên gia về VN (RFA). – SỰ THẬT CẦN BIẾT VỤ HD981 CỦA TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VIỆT NAM (Hiệu Minh). – Trung Quốc ra điều kiện đàm phán về giàn khoan HD 981 (Người […]

 4. TNABS says:

  Đã lâu mới dạo qua trang này. Vậy mà mấy ông lại đăng và nhiều comm đồng tình cùng quan điểm của bài bài báo này, đó là phương thức rải lông ngỗng của Mỵ Châu đó. Nếu viết bài phản ứng, thì có thể bị quy chụp là ” kích động chiến tranh”, là thế lực thù địch.

  Đất nước đang lâm nguy, giặc thù đã dồn Việt Nam đến kịch tường, không còn bất cứ lựa chọn nào khác, là phải bảo vệ giang sơn của tổ tiên để lại.Một người dân không nhất thiết phải nắm hết các Công ước và Luật Biển của thế giới. Câu hỏi của một công dân trẻ xưng ” nhà cháu” xuất phát từ tấm lòng đau đáu , cảnh giác cao độ cho đất nước của mình. Tại sao phải dùng chữ “ ngô nghê” và quy chụp họ bằng “ khái niệm kích động” đao to búa lớn như thế? Phải chứng tỏ là dân trí thấp thì bài viết của mình mới có hàm lượng trí giả hay sao?

  Đứng trên quan điểm của Công ước Luật Biển năm 1982, về lý thuyết thì lập luận tự do hàng hải ở khu vực thềm đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam là đúng. Nhưng trên thực tế ( chỉ mới do truyền thông Nhà nước cung cấp hạn chế) thì chính anh Trung đã tuyên bố tại buổi lễ đặt tên là “Offshore Oil Aircraft Carrier” (Hàng không mẫu hạm dầu mỏ) cho giàn khoan HD 981, là ‘Thiết bị khoan dầu dưới biển sâu của Trung Quốc đã bắt đầu chuyển động và nó rất cần thiết cho việc thực hiện chiến lược khai thác dầu ngoài khơi của Trung Quốc”.

  Giờ đây, cái giàn khoan này đã đi sâu vào biển Việt Nam, chỉ cách đảo Lý Sơn khoảng 120 hải lý và bắt đầu khoan xuống . Rỏ ràng là nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Động thái cấp thiết nhất bây giờ là phải đuổi nó đi, chứ không còn là vận dụng Luật pháp để chờ xem nó đi qua hay là ở lại.
  http://huynhngocchenh.blogspot.com/2014/05/tau-cong-thong-bao-gian-khoan-hd-981.html

  Còn cái anh Hoa Kỳ thì tuyên bố nước đôi, đừng có mong khi tranh chấp Biển Đông anh ta nhảy vào bênh vực cho nước nào. Việt Nam giờ đây là đơn độc, không có đồng minh khi đối đầu cùng nước lớn. Chỉ còn dựa vào lòng Dân trong nước mà thôi. Mong quý vị đừng thể hiện cái Tôi của mình ở các góc nhìn nữa. Dù có hay không thiện cảm với chế độ này, nhưng chỉ còn một hướng nhìn ra biển Đông để lo cùng vận nước.

  Với câu hỏi Việt Nam có thể làm gì lúc này cuối bài viết, tác giả chỉ đưa ra những biện sách chiến thuật trước mắt, tóm lại là đấu tranh hòa bình, có thể kiện ra Tòa quốc tế… trong khi 80 hải lý đã nằm sâu vào trong biển Việt Nam, có thể trở thành vùng tranh chấp. Ẩn số lớn nhất để Việt Nam vươn lên, thoát khỏi tình cảnh nhũn nhặn này là gì, tác giả chưa hoa75c không dám đề cập đến.

  Cá nhân tôi không biết tác giả bài báo này. Nhưng hỏi khí không phải, ông Nguyễn Ngọc Long có chịu cho người ta ve vuốt, giỡn hớt với vợ ông ngay trước thềm nhà ông không ? Hay là phải chờ người khác “khoan sâu” xuống rồi ông mới phản đối là vi phạm?

 5. […] SỰ THẬT CẦN BIẾT VỤ HD981 CỦA TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VIỆT NAM(HM)-Bách Việt-Tư liệu: Danh sách thực thể chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa (*)(Trần Kinh Nghị). – Che giấu thông tin: con dao hai lưỡi (Blog RFA)- Tầu Trung cộng đâm tầu Việt cộng vỡ quẻ và đánh rơi lá bài xì (Nguyễn Hoàng Đức)..– Sẽ ko bao giờ có chiến tranh giữa VN và TQ – tất cả chỉ là 1 vở kịch được dàn dựng (FB ).  […]

 6. […] SỰ THẬT CẦN BIẾT VỤ HD981 CỦA TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VIỆT NAM(HM) – Tư liệu: Danh sách thực thể chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa (*) (Trần Kinh Nghị). – Che giấu thông tin: con dao hai lưỡi (Blog RFA).– Sẽ ko bao giờ có chiến tranh giữa VN và TQ – tất cả chỉ là 1 vở kịch được dàn dựng (FB ).  […]

 7. Trung says:

  Thấy các bác tranh luận nhiều về các đường cơ sở nội thủy, lãnh hải và thềm lục địa của nước ta, em xin tham gia một chút về các tuyên bố của VN về ranh giới trên biển của VN.
  Ngày 12 – 5 – 1977, Chính phủ ta ra “Tuyên bố về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam” (Tuyên bố 77) và tiếp đó ngày 12-11-1982 lại ra tiếp “Tuyên bố về đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam” (Tuyên bố 82).
  Hai văn kiện nói trên đều được công bố trước khi công ước mới của Liên hiệp quốc về luật biển (Công ước luật biển 1982) đã được 119 quốc gia (trong đó có Việt Nam) ký kết vào ngày 10-12-1982 (có hiệu lực từ ngày 23-6-1994) và đến nay đã có thêm 20 nước nữa tham gia. Nội dung cơ bản của các bản tuyên bố của Chính phủ ta vẫn phù hợp với nội dung của công ước luật biển 1982 trong Hội nghị luật biển lần thứ 3 của LHQ.
  Hai văn kiện này và Công ước luật biển 1982 là cơ sở để phân chia vùng biển thuộc quyền tài phán quốc gia của nước ta thành vùng nội thuỷ, vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và ổn định thềm lục địa của nước ta.

  1. Nội thuỷ: Tuyên bố 77 của Chính phủ ta quy định: ”Vùng nước ở phía trong đường cơ sở và giáp với bờ biển là nội thuỷ của nước CHXHCN Việt Nam”.
  Ngày 7-7-1982, nước ta và Campuchia ký hiệp định về vùng nước lịch sử chung giữa 2 nước ở ven bờ biển các tỉnh Kiên Giang và Căm Pốt, vùng nước lịch sử này được đặt dưới chế độ nội thuỷ.
  Tuyên bố 82 về đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải ven bờ lục địa Việt Nam quy định: “Vịnh Bắc Bộ là vịnh nằm giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHND Trung Quốc. Đường biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc trong vịnh đã được quy định trong công ước về hoạch định biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc do Pháp và nhà Thanh (Trung Quốc) ký kết ngày 26-6-1887. Phần vịnh thuộc phía Việt Nam là vùng nước lịch sử theo chế độ nội thuỷ của nước CHXHCN Việt Nam”.
  Ngày 25-12-2000, Chính phủ hai nước Việt Nam và Trung Quốc ký kết hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ (có hiệu lực từ ngày 30-6-2004), đã thoả thuận xác định 21 điểm nối tuần tự với nhau bằng các đoạn thẳng và có toạ độ của từng điểm, trong hiệp định nêu rõ từ điểm 1 đến 9 là biên giới lãnh hải của 2 nước, đường phân định từ điểm 9 đến 21 là ranh giới giữa vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của 2 nước trong vịnh Bắc Bộ. Như vậy, căn cứ vào 2 tuyên bố và công ước luật biển 1982 nói trên, nội thủy của nước ta bao gồm một phần của vùng nước lịch sử chung giữa Việt Nam và Campuchia, phần phía tây đường phân định vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía trong đường cơ sở kéo dài từ đảo Cồn Cỏ đến đảo Hòn Nhạn thuộc quần đảo Thổ Chu. Trong vùng biển này, nước ta thực hiện chủ quyền đầy đủ, tuyệt đối và toàn vẹn như ở trên lãnh thổ đất liền của mình.

  2. Lãnh hải: Tuyên bố 77 của Chính phủ ta quy định: Lãnh hải nước Việt Nam rộng 12 hải lý ở phía ngoài đường cơ sở nối liền các điểm nhô ra nhất của bờ biển và các điểm ngoài cùng của các đảo ven bờ của VN tính từ ngấn nước thuỷ triều thấp nhất trở ra”. Trong vùng biển này, “Nước CHXHCN Việt Nam thực hiện chủ quyền đầy đủ và toàn vẹn đối với lãnh hải của mình cũng như đối với vùng trời, đáy biển và lòng đất dưới đáy biển của lãnh hải”.
  Tính chất chủ quyền trong lãnh hải có khác với tính chất chủ quyền ở nội thuỷ. Trong nội thuỷ, ta thực hiện chủ quyền đầy đủ tuyệt đối và toàn vẹn, còn trong lãnh hải ta thực hiện chủ quyền đầy đủ và toàn vẹn. Có sự khác nhau đó là vì theo luật biển quốc tế 1982, tàu thuyền của các quốc gia được quyền đi qua không gây hại trong lãnh hải của quốc gia khác với điều kiện là không xâm phạm đến hoà bình, an ninh và trật tự và phải tôn trọng các quy định về hàng hải của nước đó. Trong các tuyên bố của Chính phủ ta không đề cập đến cụ thể đến việc cho phép tàu nước ngoài đi qua không gây hại, việc đi qua không gây hại ở lãnh hải phải được tiến hành nhanh chóng và liên tục, khỗng được dừng lại hay neo đậu nếu không phải là gặp tai nạn, thiên tai đối với tàu, máy bay và cấp cứu người.
  Như vậy, là sau tuyên bố 77, tuyên bố 82 của Chính phủ ta và Công ước luật biển 1982, lãnh thổ Việt Nam bao gồm đất liền, nội thuỷ và lãnh hải có diện tích không còn là 329.600 km2 nữa mà ước tính khoảng trên 500.000 km2 chưa kể diện tích các quần đảo ngoài khơi và các vùng nội thuỷ và lãnh hải của các quần đảo đó.

  3. Vùng tiếp giáp lãnh hải: Tuyên bố 77 của Chính phủ ta quy định: “Vùng tiếp giáp lãnh hải của nước ta là vùng biển tiếp liền phía ngoài lãnh hải, có chiều rộng là 12 hải lý, và hợp với lãnh hải tạo thành một vùng biển rộng 24 hải lý kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải”. Trong vùng biển này, “Nước ta thực hiện quyền kiểm soát và ngăn ngừa cần thiết nhằm bảo vệ an ninh, bảo vệ các quyền lợi hải quan, thuế khoá và nhằm bảo đảm sự tuân thủ các quy định về y tế, di cư và nhập cư trên lãnh thổ hoặc trong lãnh hải Việt Nam”. So với quy định của công ước về luật biển 1982 và của các quốc gia ven biển khác, nội dung kiểm soát của ta có gắn thêm phần bảo vệ an ninh.
  Cần lưu ý là, về mặt kinh tế và các hoạt động nhằm vào mục đích kinh tế, thì vùng tiếp giáp lãnh hải cũng là một phần của vùng đặc quyền kinh tế và chịu sự chi phối của những nội dung pháp lý quy định cho vùng đặc quyền về kinh tế.

  4. Vùng đặc quyền kinh tế: Đây là một khái niệm pháp lý mới xuất hiện từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2, đáp ứng yêu cầu của các nước đang phát triển muốn bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của mình, chống lại việc các nước đế quốc lợi dụng trình độ khoa học kỹ thuật phát triển để cướp đoạt tài nguyên thiên nhiên của các nước khác. Trong tuyên bố 77, Chính phủ ta quy định “vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một vùng nằm ở phía ngoài lãnh hải và tiếp liền với lãnh hải thành một vùng biển rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam. Như vậy, bề rộng của vùng đặc quyền kinh tế thực sự chỉ là 188 hải lý, bắt đầu từ ranh giới phía ngoài của lãnh hải. Trong vùng biển này, “Nước ta có những quyền riêng biệt về kinh tế như: việc thăm dò, khai thác, bảo vệ và quản lý tất cả các tài nguyên thiên nhiên sinh vật và không sinh vật, ở vùng nước, ở đáy biển và trong lòng đất dưới đáy biển cũng như việc sản xuất năng lượng từ sóng biển, ánh nắng, gió và các dòng hải lưu, có đặc quyền đối với việc thiết lập, xây dựng và lắp đặt các công trình, thiết bị, đảo nhân tạo; nghiên cứu khoa học biển; bảo vệ và giữ gìn môi trường biển”. Quyền riêng biệt này có nghĩa là ta có quyền tuyên bố hay không tuyên bố, khai thác hay không khai thác các tài nguyên đó vẫn là của ta.
  Với những nội dung quy định trên, nước ta có chủ quyền hoàn toàn đối với các quyền lợi về kinh tế trong vùng đặc quyền về kinh tế. Đối với nước ngoài việc đặt ống dẫn dầu, đặt đường dây cáp ngầm và để cho tàu thuyền và máy bay tự do hàng hải và hàng không và nghiên cứu khoa học trong vùng đặc quyền kinh tế của ta thì phải xin phép và được Chính phủ ta cho phép mới được tiến hành thực hiện.

  5. Thềm lục địa: Tuyên bố 77 của Chính phủ ta đã quy định: “Thềm lục địa của nước CHXHCN Việt Nam bao gồm đáy biển và lòng đất dưới đáy biển thuộc phần kéo dài tự nhiên của lục địa Việt Nam mở rộng ra ngoài lãnh hải Việt Nam cho đến bờ ngoài của rìa lục địa, nơi nào bờ ngoài của rìa lục địa cách đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam không đến 200 hải lý thì thềm lục địa nơi đó mở rộng ra 200 hải lý kể từ đường cơ sở đó”.
  Theo điều 76 của Công ước luật biển năm 1982: chiều rộng của thềm lục địa đối với quốc gia ven biển là 200 hải lý tính từ đường cơ sở. Trường hợp thềm lục địa vượt quá 200 hải lý tính từ đường cơ sở thì có thể xác định ranh giới rìa ngoài của thềm lục địa không vượt quá 350 hải lý tính từ đường cơ sở, hoặc nằm cách đường đẳng sâu 2.500 m một khoảng cách không vượt quá 100 hải lý.
  Chế độ pháp lý của thềm lục địa: “Nước ta có chủ quyền hoàn toàn về mặt thăm dò, khai thác, bảo vệ và quản lý tất cả các tài nguyên thiên nhiên, bao gồm tài nguyên khoáng sản, tài nguyên không sinh vật và tài nguyên sinh vật thuộc loại định cư ở thềm lục địa”. Ngoài ra, trên thềm lục địa Việt Nam có quyền tài phán quốc gia tương tự nhưng vùng đặc quyền kinh tế.
  Với 2 tuyên bố của Chính phủ ta và công ước luật biển 1982 trên, chủ quyền của nước ta đã được mở rộng ra ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam đến hết vùng đặc về quyền kinh tế và thềm lục địa và như vậy, nước Việt Nam, kể từ sau ngày 12-5-1977, là một nước Việt Nam bao gồm một nước Việt Nam lục địa rộng 329.600 km2 và một nước Việt Nam biển rộng gấp ba lần nước Việt Nam lục địa, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
  Ngày 29-01-1980 Chính phủ ta ra Nghị định 30-CP về “Quy chế cho tàu thuyền nước ngoài hoạt động trên các vùng biển của nước CHXHCN Việt Nam” nhằm để bảo vệ và thực hiện chủ quyền của nước CHXHCN Việt Nam đối với các vùng biển và thềm lục địa.
  Luật biển VN có rồi, Luật biển năm 1982 của LHQ cũng có rồi, ranh giới trên biển của VN cũng có rồi. Vấn đề là VN sẽ làm gì để bảo vệ chủ quyền đây. Câu trả lời của CP sẽ cho chúng ta thấy nhiều vấn đề…..

  • Trung says:

   Với các đảo thì lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được xác định như cho các vùng lãnh thổ đất liền khác. Tuy nhiên, với các đảo không thích hợp cho người đến ở hoặc cho một đời sống kinh tế riêng thì không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Đây là cơ sở pháp lý của VN và các nước khác. Tuy nhiên, với các nước lớn thì họ luôn áp dụng theo cách hiểu của họ còn với TQ thì đúng là bất chấp luật pháp, thấy lợi mờ mắt và làm bạn với TQ là không thể vì dân của nó còn bị nó giết nói chi tới dân hàng xóm. Phản đối TQ phát xít!!!

 8. […] vấn GS Carl Thayer: Giàn khoan HD 981 dưới mắt một chuyên gia về VN (RFA). – SỰ THẬT CẦN BIẾT VỤ HD981 CỦA TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VIỆT NAM (Hiệu Minh). – Trung Quốc ra điều kiện đàm phán về giàn khoan HD 981 (Người […]

 9. Hiệu Minh says:

  Đây là lần thứ hai HM Blog trích bài của Petrotimes. Bài này phản đối cách hiểu của entry trên

  Một cách hiểu sai về việc Trung Quốc kéo giàn khoan vào biển Việt Nam

  08/05/2014

  (PetroTimes) – Trong 2 ngày, 7 và 8/5, trong khi cả nước đang sục sôi vì hành động bá quyền ngang ngược của Trung Quốc thì trên một số diễn đàn Internet, mạng xã hội lại xuất hiện ý kiến cho rằng: Việc Trung Quốc kéo giàn khoan 981 vào biển Việt Nam là hành động có thể giải thích được.

  Những người này viện dẫn một số kiến thức từ Công ước quốc tế về biển để cho rằng:

  1 – Ở vùng lãnh hải 12 hải lý tính từ đường cơ sở:

  Đây là vùng chúng ta có “quyền chủ quyền” và “quyền tài phán” trong khi các quốc gia khác có “quyền qua lại không gây hại”.

  Tức là Trung Quốc đưa tàu của họ lượn qua lượn lại thì chúng ta không có quyền đánh đuổi, đe doạ hay ngăn cản. Họ cũng chẳng cần phải xin phép. Trừ khi chúng ta phát hiện ra họ có những vấn đề làm phương hại đến chủ quyền của chúng ta thì chúng ta thực thi “quyền chủ quyền” để đuổi họ đi chỗ khác.

  2 – Từ vùng lãnh hải, nới rộng ra tiếp 188 hải lý (hay 200 hải lý tính từ đường cơ sở) là vùng đặc quyền kinh tế, là vùng biển mà chúng ta có quyền chủ quyền để thực hiện các việc khai thác. Đồng thời Việt Nam có quyền tài phán để đồng ý hoặc không đồng ý cho quốc gia khác khai thác.

  Tuy nhiên việc Trung Quốc được quyền tự do cho tàu, máy bay hoạt động trong khu vực này là có thể phù hợp với tự do hàng hải, hàng không.

  Những thông tin này được kết luận: Việc HD 981 thực hiện một hành trình “xuyên qua” vùng đặc quyền kinh tế hoặc vào vùng lãnh hải 12 hải lý ngay sát sườn của Việt Nam cũng là điều chấp nhận được với điều kiện họ không đe dọa hay khai thác tài nguyên trong vùng biển đó.

  Ý kiến này còn biện minh cho việc giàn khoan nổi khổng lồ 981 có thể được hiểu như một phương tiện trên biển – vậy nên việc đi lại của nó là bình thường.

  Từ những quan điểm này, chúng ta có thể thấy ngay những sai lệch thông tin cần điều chỉnh.
  Thứ nhất: Không có chuyện giàn khoan 981 của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam một cách “vô tư”, tình cờ đi ngang qua mà không có mưu đồ gì.

  Đầu tiên là việc ngày 3/5, trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc đã đưa cảnh báo hàng hải số 14033 về việc giàn khoan Hải dương 981 (HD 981) “tác nghiệp tại Nam Hải”.

  Cảnh báo này cho biết, từ ngày 2/5 đến 15/8, giàn khoan HD 981 sẽ hoạt động tại tọa độ 150 29’N/1110 12’E. Cấm tất cả các loại phương tiện không được xâm nhập vào khu vực HD 981 hoạt động trong phạm vi bán kính 1 hải lý.

  Đối chiếu theo tọa độ trên thì giàn khoan HD 981 đã xâm phạm vào Lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (221km) và cách phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 18 hải lý. Đây là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

  Như vậy, không thể hiểu rằng Trung Quốc đang cho giàn khoan nổi “đi qua” vùng biển của Việt Nam. Mà mục đích thăm dò, khai thác và lệnh cấm đã được đưa ra rõ ràng. Trong trường hợp này, Trung Quốc đã ngạo mạn thay nước chủ nhà thể hiện “quyền chủ quyền” và “quyền tài phán”. Đây là sự ngang ngược thứ nhất.

  Thứ hai: Việc Trung Quốc mang theo 38 tàu, gồm cả tàu chiến đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để bảo vệ cho giàn khoan 981. Đây không phải là vùng biển quốc tế hay lãnh hải của Trung Quốc để nước này có quyền đưa tàu vào với mục đích gây hấn với tàu bè của nước khác.

  Trong trường hợp này, vào tận vùng biển Việt Nam để gây hấn với nước chủ nhà lại càng là điều không thể. Điều này trái hoàn toàn với quyền “đi lại không gây hại cho nước chủ nhà” trong công ước về luật biển.

  Thứ ba: Đó là việc nhận thức 981 như một phương tiện đường thủy di động (giống tàu biển) là nhận thức máy móc và thiếu thực tế. Trên thực tế thì chính Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã tuyên bố 981 chính là giàn khoan – thì không có cớ gì ta lại phải cố mà suy luận nó là “tàu biển”.

  Với tất cả những sự chuẩn bị về mặt chiến thuật, ngoại giao, hành động gây hấn… Trung Quốc đã cho thấy việc làm này thực sự có chủ đích và thể hiện tham vọng bá quyền. Mà những kẻ có tham vọng bá quyền thì thường tìm cách đi ra ngoài luật lệ.

  Chúng tôi giải thích thêm một số thông tin để bạn đọc thấy rằng: Hành động của Trung Quốc là sai về luật pháp quốc tế và là điều mà Việt Nam cũng như dư luận quốc tế không bao giờ thừa nhận. Vậy nên, những biện giải trên một số diễn đàn là không cần thiết và cần chấm dứt ngay để tránh việc dư luận hiểu nhầm.

  HCT

  http://www.petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/mot-cach-hieu-sai-ve-viec-trung-quoc-keo-gian-khoan-vao-bien-viet-nam.html

  Hoan hô đại tá Phong.

  • Sáng nay em viết dở status này bị ném đá tới tấp mẹ phát điên luôn Những hiểu nhầm của thế giới mạng về vụ dàn khoan
   Xuất phát từ một lời giải thích về luật biển cho rằng khi dàn khoan của Trung Quốc có quyền trôi lững thững trên biển, khi cắm mũi khoan vào Vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa mới vi phạm luật biển gây ra một sự hiểu lầm rất tai hại. Hành vi vi phạm công ước biển đã bắt đầu khi Cục hải dương học Trung Quốc tuyên bố vị trí tác nghiệp của dàn khoan, và đặc biệt là hành vi cấm mọi phương tiện tầu thuyền lai vãng trong phạm vi 3 hải lý chứ không phải đến khi mũi khoan cắm xuống

   • Hiệu Minh says:

    Ông xóa cái còm trên FB của tôi làm cái BCS bay lơ lửng với 7 phát like 😥

    • Sông Hàn says:

     Cái bài của thằng Long po có vấn đề bác Tổng Cua ạ. Mấy hôm em bận làm tường thuật nên không có thời gian ngó tới. Hôm qua thì cô Năm lét (Nguyễn Đăng Hải) có gửi bài của Long) anh em phân tích rất kỹ.

     Bên chỗ báo Dầu nhớt đã có bài phản biện. Nhưng có lẽ bọn em sẽ phải nói thêm một lần nữa.

     Bài này được viết bởi một seoer, nhằm câu view theo sự kiện, không phải là bài đáng tin cậy đâu.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi nói vài lần rồi, bây giờ nhắc lại, những chi tiết câu views trong đó đừng để ý, độc giả nên hiểu hải phận, đặc quyền kinh tế, tài phán… Đó là những thứ ta cần.

  • says:

   Không ai bênh vực TQ bác HM. Họ vi phạm rành rành, không chối cãi được, khi đưa giàn khoan dầu vào vùng đặc quyền kinh tế của VN. Được hộ tống bởi một lực lượng đến 80 tàu, trong đó có 7 tàu chiến, cho định vị giàn khoan thì không có quy chế innocent passage cho TQ nữa.

 10. công dân việt nam says:

  Tôi là công dân VN, sinh sống ở VN và VN là quê hương duy nhất và vĩnh cửu của tôi. Đối với tôi, các hành động của TQ là thái độ ngang ngược, thể hiện mục tiêu xâm chiếm toàn bộ vùng biển, tiến tới là đất liền của nước ta. Tuy nhiên, tác giả phân tích rất hợp lý, lý giải tại sao ta chưa phản kháng bằng vũ lực. Tôi đồng tình với tác giả và tin tưởng tuyệt đối vào các chiến lược đối phó trong ngắn hạn và dài hạn của Đảng và Nhà nước mình. Rất mong mọi người là người con dân tộc, dòng máu anh hùng bất khuất, kiên cường, bình tĩnh và tự tin rằng TQ không có đủ điều kiện về quân sự cũng như an ninh nội bộ, kinh tế nội bộ và ngoại giao quốc tế để đấu với VN mình đâu.

 11. bo doi says:

  qua vụ này mới thấy cái di hại của việc anh em phang nhau rồi thằng hàng xóm thừa nước sẻo thịt nó di hại biết là bao. ngoảng lại nhục với tiên tổ, ngoảng đi thẹn với cháu con. ôi! cái tổ đại bàng này không bằng cái tổ chim chích nữa. tổ quốc hãy ăn năn đi ngay bây giờ hoặc sẽ là quá muộn. bài học tổ tiên Chăm vong quốc đối với người Việt Nam chúng ta tưởng chẳng xa xôi chi lắm. Tộc Việt đang dơi vô cơn bĩ cực gần 200 năm nay mà chừ vẵn không có lối ra. Tất cả do dân tộc thiển cận, đớn hèn và bảo thủ

 12. says:

  Trên bộ, đơn vị đo khoảng cách dùng mile, 1 mile = 1609 mét . Nhưng trên biển, người ta không dùng mile trên bộ mà dùng nautical mile, 1 nautical mile gọi là 1 hải lý = 1852 mét.

  Trong hàng hãi, Knot là đơn vị của vận tốc bằng một nautical mile ( 1.852 km hay 1852 mét) trong 1 giờ . Thí dụ một chiếc tàu di chuyển 10 Knots/hour tức là 18.52 km/hour

  Người Pháp trong hàng hãi, hàng không dùng đơn vị vận tốc là Nœud tức Knot ( Le nœud est une unité de mesure de la vitesse utilisée en navigation maritime et aérienne. Un nœud correspond à un mille marin par heure, soit 1,852 km⋅h-1 .), 1 mille marin = hải lý

  Thời xưa, thế kỹ 17, chủ quyền của một quốc gia, bị giới hạn trong 3 Hải Lý (canon shot rule) từ bờ biển là lãnh hải. Từ 3 hải lý trở ra là vùng biển quốc tế (international waters) không thuộc bất cứ quốc gia nào. Từ thế kỷ 20, nhiều quốc gia tự động tăng lãnh hải của mình lên, nhiều lần nhóm họp nhưng không kết quả.

  Tháng 12, 1982, Công ước Luật biển của LHQ ( United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) ) nới rộng ra 12hải lý lãnh hải. Từ đường cơ sở nới rộng ra 200 hải lý là đặc quyền kinh tế của quốc gia đó. Từ 12 hải lý trở ra, tất cả tàu bè các nước đương nhiên được quy chế “đi lại, không gây hại” (innocent passage) không cần xin phép, miễn là không gây hại, đánh cá, khai thác tài nguyên, làm ô nhiểm v.vv

  Tóm lại, đễ chỉ khoảng cách trên biển, người ta dung mile như EEZ ( đặc quyền kinh tế) 200 Miles ( Hải Lý). Đễ chỉ vận tốc một con tàu, chiến hạm, thương thuyền người ta dung Knot bên tiếng Anh, noeud bên tiếng Pháp.

 13. mai says:

  Ngày xưa học chỉ huy “đề-lô” ở QK có bài bắn biển. Té ra nhà nước ta tính xa tới mấy chục năm.
  (Đến lúc kéo được mấy thứ “tời nòng, tiền xa” lỉnh kỉnh ra bố trí dọc bờ biển thì các đ/c ta chắc có thẻ xanh hết rồi!)

 14. danbanbao says:

  Thôi rồi lượm ơi.
  Thị trường chứng khoán chưa gì đã lao dốc giảm kỷ lục 29 điểm,tương đương 5%.

  • danbanbao says:

   Hon 31 điểm rồi,đây là biểu hiện rõ ràng nhất của tâm lý bầy đàn,chưa gì đã nháo nhào lên,chỉ hại mình.Giảm như rì là “bay” mất vài cái giàn khoan khủng như của tq rồi.

 15. vi vi says:

  Cho mình hỏi ngu xíu vì hiểu biết có hạn, cái giàn khoan trong hình là nó cắm xuống biển rồi hay còn lênh đênh trên biển vậy?

 16. NGUYỄN VĂN says:

  Nhân nhượng không có nghĩa là cho Tàu xâm phạm lãnh thổ,muốn làm gì thì làm,mà:tìm mọi cách (không tính cách dùng súng đạn) để kẻ thù ra khỏi biên cương.Chúng ta vẫn trong tư thế chiến đấu ,tuy nhiên ,không nổ súng trước

 17. nguoivehuu says:

  Bài có một số cái sai…của người (chắc) chưa nhúng chân xuống nước:

  1.
  Lãnh Hải: là lãnh thổ. Trước đây chỉ công nhận 3 hải lý (knots) vì đại bác thời ấy không bắn xa tới đó, nên khoảng cách ấy có thể vẫn phản ứng kịp nếu hạm đội đứa nào kéo tới oánh. Sau WWII quy định 12 knots cho …an toàn hơn tý. Một sô nước (châu Âu) giờ vẫn dùng 3knots.

  Trong vùng 12 knots này là lãnh thổ, không có chuyện muốn tối thì tới. Tàu bè tới đây phải xin phép và làm thù tục nhập/xuất cảnh, và bị cấm nhập/xuất là thường. Vùng này do Biên Phòng quản lý.

  2.
  Vùng đặc quyền kinh tế 200 knots tiếp liền với lãnh hải: là vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia có vùng đó. Di chuyển qua lại vùng này tự do nhưng không (được) gây hại.

  Quyền tài phán: không phải vì có chữ “tài” mà nói là làm…trọng tài. Quyền tài phán là quyền áp dụng luật pháp nước sở tại nếu có tranh chấp trên vùng biển đó. Do vậy các quốc gia dựa vào luật pháp của mình mà xét như thế nào là di chuyển không gây hại (chẳng hạn). Ví dụ, các tàu thuyền đánh bắt cá (thủy sản) không được vào; các tàu thăm dò (tài nguyên đáy biển) không được vào, các tàu quân sự vào hay đi qua phải xin phép, vũ khí phải bao bọc; các tàu nghiên cứu biển có thể cho vào có thời hạn (nên nhiều tàu thăm dò cải thành nghiên cứu đại dương)..v..v.

  Vùng này là vùng của CS Biển và Kiểm ngư.

  nguoivehuu

  • Hiệu Minh says:

   Lãnh hài là lãnh thổ trên mặt nước 🙂

   Chắc bác ngày là tướng hải quân về hưu của Nguyễn Huy Thiệp. Mong bác đóng góp cho blog thêm tri thức.

   • HTD says:

    OK bác nguoivehuu. Chuẩn không cần chỉnh!

   • nguoivehuu says:

    Trước đây thời anh Cơ Thạnh, Phan Hiền thì không có chuyện “đàm phán ngoài cửa Vịnh BB”, bởi ngoài đó không có gì của TQ và đụng chạm chồng lấn với nó cả. Ngày nay âm thầm (có thông báo nho nhỏ góc nào đó) đã đàm phám tới vòng thứ 5. Đàm phán như thế mặc nhiên coi Hoàng Sa là của Tàu hay chí ít cũng biến vùng của mình thành là vùng tranh chấp! Thế nên, chắc không phải chỉ có dã tâm thôi mà Tàu nó dám làm càn như vậy…

    Ngày trước nếu quyết chiến, thì hệ thống truyền thông ầm ĩ lắm. nay ngược lại: bắt bớ những người lên tiếng mạnh mẽ chống Tàu? vậy quyết tâm chống giặc của giới lãnh đạo thật hay… đùa?

    nguoivehuu

    • vincom says:

     Thưa cụ nguoivehuu , xin cụ cho biết chiến lược nào của chúng ta bây giờ để lấy lại và bảo vệ chủ quyền trên vùng lãnh thổ và lãnh hải của đất nước ? Xin cảm ơn cụ trước ạ.
     Kính,
     Cháu vincom

    • nguoivehuu says:

     Thân gửi bạn Vincom,

     Cám ơn cách xưng hô của bạn, nhưng trên diễn đàn mình chọn cách xưng hô “bạn đọc” cho dễ trao đổi, dù có thể ngoài đời mình chênh nhau về thế hệ. (Cháu mình đã lớn, thành gia lập thất rồi và mình cũng hưu 20 năm nay rồi). Kể lể như thế để quay lại câu hỏi của bạn mà mình cho là câu hỏi hay, đầy trách nhiệm, nhưng trả lời…không phải là dễ (như ta vẫn tưởng).

     Thế hệ mình về mọi mặt không bằng thế hệ sau và nhất là tuổi trẻ bây giờ, đương nhiên. Vậy một chiến lược thông minh và lâu dài để bảo vệ và phát triển đất nước phải là sản phẩm của lao động, của trí tuệ chính những người chủ hiện tại và tương lai của đất nước này: chính các bạn.

     Phần mình, tôi cho rằng (cũng như từ xưa tới nay) dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ có một đội quân “mạnh” hơn bất cứ đội quân xâm lược nào nói chung hay (giặc) phương bắc nói riêng. “Mạnh” trong ngoặc ý nói tới cái mạnh về số lượng và cả về chất lượng vũ khí. Nhưng ta vẫn đủ mạnh để tộc Việt tồn tại đến ngày nay bởi ta mạnh về lòng dân. Không một quân đội nào có thể chiến thắng một dân tộc nếu dân tộc ấy một lòng và bất khuất.

     Muốn có được lòng dân thì phải chăm dân chứ không phải…chăn dân như chế độ hiện đang làm và tưởng sẽ làm được. Chiêu bài “ổn định để phát triển” hay vống lên cho có vẻ là “chuẩn bị lực lượng” (để sau này mà chống Tàu!) dùng để ngụy biện cho những thu vén cá nhân hay chà đạp nhân quyền tồi tệ; để biện minh vụng về cho những chính sách quỵ lụy, nhu nhược và không thiếu phần ngu ngốc dẫn tới những thiệt thòi không thể bù đắp trong mối quan hệ với người láng giềng du côn TQ như ta đã thấy; Thậm chí chiêu bài “ổn định để phát triển” còn dùng như một vũ khí quy chụp để đàn áp, triệt tiêu những tiếng nói phản biện trung thực. “Ổn định” bằng cách bịt miệng mọi bức xúc xã hội thay vì giải tỏa nguyên nhân bức xúc, thực tế là cách dồn nén …một quả bom chờ nổ, một mối bất ổn tiềm tàng hơn chứ không hề ổn định hơn như sự bình lặng sau mỗi đợt đàn áp. Những chiến sĩ ngày đêm vật lộn với sóng gió chống giặc ngoài kia không phải sinh từ gổ, nứt tứ đá mà ra: họ cũng là con, là chồng, là cha của ai đó. Và những “ai đó” kia, ai đã và ai sẽ là những dân oan mất đất, mất nhà?..v..v. Những chính sách nấp dưới chiêu bài “ổn định…” kia không hề là chăm dân, lo cho lòng dân, cái sức mạnh thật sự của đất nước, khiến cho mình lo rằng những hợp đồng vũ khí này kia cũng chỉ đơn giản là những phi vụ đợi …lại quả của những “Dương Chí Dũng” nhan nhản trên đất nước này mà thôi… Chính sách an dân, chăm lo cho dân hoàn toàn không có và chỉ là tiêu đề cho những kế hoạch bòn rút từ cấp xả đến cấp cao…

     Đứa cháu ngoại khi đang học năm 3 của một trường khá “danh giá”, sau bữa cơm chiều nói “thưa ngoại và ba má, mai con nhập ngũ, con sẽ ra Trường sa”. Nó giấu đến giờ chót để không ai can thiệp hay can ngăn gì nó được. Tất nhiên má nó sau lưng mình vẫn điện ra BLT hòng thu xếp cho nó một vị trí đỡ gian nguy hơn khiến hơn hai năm quân ngũ của nó là chuỗi ngày má con giận hờn, làm lành nhớ nhớ thương thương. Nay nó đã tốt nghiệp được 2 năm sau khi ra quân về học tiếp. Ba nó, một bác sĩ, cựu lính 126 hải quân của mình quát khi nó nói “con muốn giống ông và ba”: “mày nghĩ mày sẽ hy sinh bảo vệ cái lũ tham lam này à?”. “Ba nghĩ viên đạn giặc nó phân biệt được ai là cộng sản, là COCC, ai là dân à?”, câu trả lời của thằng bé khiến mình thấy …nhỏ hơn nó vậy. Một đứa cháu khác, thuyền trưởng tàu vận tải của 125 HQ chuyên chở vật liệu ra Trường Sa, năm 94 khi đến thăm mình than: “tụi con phải góp vài chục triệu cho phòng tham mưu lữ mói được ra khơi đó cậu”. Xót xa, bởi tất nhiên số tiền ấy sẽ phải là dầu là đèn chứ không thể từ lương lính ba cọc ba đồng. Rồi thiếu những thứ ấy, ai sẽ ra kia với bờ cõi quốc gia?…

     Lướt qua trên mạng, trên facebook, quả thật vẫn có những suy nghĩ trăn trở của thằng cháu ngoại, nhưng lại không thiếu câu “quát” năm nào của anh con rể. “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”, tất nhiên. Không khí sục sôi ngoài đời hay trên mạng, trong hay ngoài nước với hành động ngang ngược của TQ, thậm chí lịch sử có thể được lặp lại: những sai lầm, tôi lỗi của giới thống trị (như nhà Trần chẳng hạn) cũng có thể được nhân dân thể tất nếu họ biết một lòng vì nước. Nhưng với lòng dân trăm mối, hậu quả của thể chế cai trị độc tài, và với sự khuất tất của giới lãnh đạo (cho đến nay) trong mối quan hệ với TQ, những luận điệu tiếp tục chụp mũ bôi nhọ hòng dập tắt cuộc biểu tình phản đối TQ sắp tới đã bắt đầu lan trên mạng… khiến mình rất lo. Nếu giữ vững nguyên tắc: chủ quyền không thể tương nhượng thì chỉ (cần) với vài tàu HQ nhưng sẽ cứng rắn và cương quyết trừng trị hành vi xâm lược thì đến hôm nay, TQ không dám có thái độ ngạo mạn du côn như vậy. Có thể những CS biển hay Kiểm ngư của ta kia sẽ phải đóng vai “vòng tròn bất tử” của lính lữ 46 năm nào bởi chính sách ngoại giao mềm mỏng đến …ngu muội (một cách khó hiểu) như hiện nay…

     Lan man quá, nhưng nóng ruột lắm…
     Thân mến
     nguoivehuu

     P/s: cám ơn bạn đọc Lê đã nhắc nhở. Hải lý, nếu không muốn dùng từ….Hán, thì dặm biển hay dặm Anh là chính xác. Cách gọi “nơ” (knot) là thói quen sai trong ngành, giống như dân Mỹ khi hỏi bao xa thay vì trả lời khoảng cách vẫn trả lời bằng thời gian: 15′ (lái xe) vậy. Trân trọng.

  • danbanbao says:

   Em cũng có cảm giác lấn cấn những điều bác đề cập,cảm giác tác giả bài viết biết chuyện nhưng vẫn ở mức nữa mùa,cảm ơn bác nguoivehuu.

   • nguoivehuu says:

    Các anh các chị ạ,

    Thực ra cái lãnh hải 12 knots không phải cứng nhắc: các nước thường có quyền…tuyên bố lãnh hải bao nhiêu thì tùy. Tuy nhiên tuyên bố quá rộng khiến lực lượng biên phòng quá mệt khi phải làm thủ tục (xuất/nhập) liên tù tì với những vùng chồng lấn tuyến hàng hải quốc tế hay những đàm phán (không dễ dàng gì) khi chồng lấn với lãnh hải nước khác.

    Ta phản đối TQ vì đưa tàu khoan (một loại gây hại, bị cấm) khai thác tài nguyên đáy biển trong vùng đặc quyền kinh tế. Để ý trong clip tàu ta liên tục nhắc họ đã “vi phạm pháp luật Việt Nam” (quyền tài phán), mặc dù…ai nói nấy nghe. Các tàu CS Biển TQ, Kiểm ngư, hải giám TQ cũng đã vi phạm pháp luật VN bởi chức năng của chúng là hoạt động trong lãnh hải và vùng đặc quyền KT TQ; các tàu CS và quân sự cũng vậy: vũ khí tháo bạt che (theo thông lệ quốc tế là những tàu này “muốn gây hấn”)…

    Tri Tôn là bãi ngầm, nó không được công ước biển QT công nhận là đảo. Chỉ có đảo có chủ quyền mới có quyền có vùng lãnh hải 12 knots (và không có vùng đặc quyền kinh tế cho đảo). TQ khoan cách Tri Tôn 10 knots nhằm (mặc nhiên) coi Tri Tôn như một đảo. Thứ nữa, Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa mà TQ chiếm của ta, luật biển quốc tế không công nhận chủ quyền những phần lãnh thổ cưỡng chiếm bằng vũ lực.

    nguoivehuu

    • nguoivehuu says:

     P/s: tôi comments có thể với những IP khác nhau bởi dùng Tor, chương trình này nó tự động chuyển IP. Tuy nhiên nếu chủ nhà nghi ngờ, cảnh giác luôn… tốt, có thể tự nhiên delete các comments. Cám ơn.

    • Hiệu Minh says:

     Thấy nguoivehuu luôn nói đúng, nói thẳng, nói chân thành…nên không bao giờ xóa ạ. Cảm ơn bác và mong bác vào đóng góp ý kiến cho bà con.

     Luật biển vẫn mù mờ lắm, nhiều người không hiểu cứ nói ào ào. Bỏ qua những chi tiết kiểu hòa bình hóa vấn đề (không hiểu vô tình hay cố ý), bài anh Long có nhiều điều ta nên đọc và nắm bắt.

     Bác thấy có gì thêm xin phản hồi.

    • Bác Về Hưu nhưng trí lự và tinh thần vẫn chưa hưu, cám ơn bác cung cấp thông tin để em sáng thêm…

  • Victor says:

   Knots là đơn vị đo tốc đo nhé

 18. Vĩnh An says:

  Re còm lại : ÂM MƯU THỰC SỰ CỦA TRUNG QUỐC: SÂN BAY TẠI GẠC MA
  Người Trung Quốc rất thích dùng mưu mẹo, có lẽ do bị ngộ độc Tôn Tử. Bởi vậy khi xét các hành động của TQ ta nên xem xét cho thấu đáo mọi khía cạnh.
  Hiện nay, Nga – Mỹ đang đấu nhau tại Ukraina, VN đang vướng vào vòng kim cô đầu tư kinh tế của TQ, là thời điểm tốt nhất để TQ hành động. Điểm báo cho thấy TQ đang đồng thời tiến hành 2 việc : 1. Đưa giàn khoan vào vùng ĐQKT của VN – 2. Đưa lực lượng ra xây dựng sân bay và cảng nước sâu tại Gạc Ma. Vậy ý đồ thực sự của TQ là gì ?
  Vụ giàn khoan là mũi tên trúng hai mục tiêu : vừa là để nắn gân VN, vừa là động tác giả thu hút sự chú ý của dư luận và sức lực của VN. Mục tiêu chính là xd sân bay ở Gạc Ma. Hiện nay TQ đã đưa tàu chiến và tàu công binh tới Gạc Ma, đang tiến hành xây dựng trái phép.
  TQ sở dĩ lâu nay không dám gây chiến với Vn là vì không có ưu thế về không quân, máy bay TQ ra đến Trường Sa là chỉ còn đủ dầu quay về. Không có không quân, Bắc Kinh không thể yểm trợ cho hạm đội của mình uy hiếp các cảng, các giàn khoan dầu, nguồn thu nhập quan trọng của VN, cũng như không thể bảo vệ tuyến đường vận tải qua yết hầu Malaca. Tàu sân bay hiện nay của TQ chỉ là đồ để tập tành hơn là thực chiến. Một khi bị phong tỏa Malaca, TQ sẽ bị đột quị.
  Điều đó cho thấy giá trị của sân bay quân sự tương lai tại Gạc Ma. Nếu nói là căn cứ này đơn độc dễ bị tiêu diệt là không chính xác. Với các phương tiện tác chiến điện tử hiện nay, một căn cứ quân sự lớn tương lai ở Gạc Ma là khó có thể bị tiêu diệt. Các máy bay xuất phát từ đây sẽ gây sức ép rất lớn, VN sẽ bị bao vây tứ phía không còn đường ra biển. TQ thực hiện được âm mưu chuổi đảo của mình.
  Ưu thế về không quân không còn, Vn liệu còn gì để đấu với TQ trên biển để bảo vệ chủ quyền của mình ??
  Một tàu sân bay không thể sánh được với một căn cứ không quân trên biển, nó không thể chìm, không tiêu tốn năng lượng, khắc phục các tổn thương nhanh chóng
  Việc đuổi giàn khoan trái phép là cần thiết, nhưng chỉ cần quyết tâm và có chiến thuật, không cần gấp gáp, trước hết cần tạo được dư luận và có sự ủng hộ của quốc tế, tiếp theo ra tối hậu thư, sau đó thì chỉ 1 đám cháy trên biển cũng đủ để cha con Tào Tháo ôm đầu tháo chạy.
  Việc chính là phải có biện pháp tức thời ngăn chặn việc xd trái phép tại Gạc Ma của TQ, kể cả dùng biện pháp quân sự. Chính TQ mới là người sợ xung đột qui mô lớn, nếu VN e ngại bây giờ, sau này xương máu sẽ phải đổ gấp bội phần mà vẫn không nắm chắc phần thắng. TQ chỉ dám gây chiến trước, khi đã nắm đầy đủ ưu thế về quân sự. Giữ được ưu thế về không quân cũng là cách để tránh chiến tranh.
  Xem lại lịch sử ta thấy bản chất TQ là : TQ luôn co vòi khi bị phản đòn dứt khoát mạnh mẽ,
  Chính phủ hãy hành động khi đang còn ưu thế về không quân, mất ưu thế này TQ sẽ lấn tới không khoan nhượng và chiến tranh là điều không thể tránh khỏi.
  Vậy muốn có hòa bình lâu dài, hãy ra tay trước. Đây chính là thời cơ của VN giành lại các vùng lãnh thổ đã bị chiếm đoạt. Mà trước hết là thu hồi Gạc Ma.

 19. TungDao says:

  Entry này chấp nhận được. Viết rõ ràng, dễ hiểu. Việc lấy bà quang gánh để so với dàn thăm dò khủng HD có khập khễnh nhưng bản chất của sự kiện, theo tôi tác giả đã thể hiện rõ. Cần ghi nhận trong thời điểm này có người ngồi viết như entry trên là rất tốt và có tác dụng.
  Theo tôi, bãi đá ngầm Tri Tôn chưa hẳn thuộc về TQ. Không thể cho rằng bãi đá ngầm Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa do TQ quản lý. Tại sao không nghĩ ngược lại Tri Tôn hiện không thuộc về bên nào. Vì vậy, việc dàn khoan HD hiện diện tại vùng đặc quyền kinh tế của VN là bất hợp pháp.
  Giả thuyết, nếu VN chiếm giữ Tri tôn hoặc cho biến mất Tri Tôn thì cái gọi là lý về chủ quyền của TQ sẽ không có giá trị.
  Sự kiện ngày hôm qua 7/5/2014 (Họp báo về việc TQ đặt dàn khoan tại thềm lục địa VN) cho thấy VN chủ động trong cuộc chơi sau khi TBM hội đàm cùng người đồng cấp TQ. Bằng ý chí, quyết tâm và lòng dũng cảm của lực lượng CSB và KN, TQ đã sập bẫy VN về việc tạo bằng chứng sự kiện về một TQ hung hăng, vi phạm luật pháp quốc tế để cung cấp cho truyền thông cũng như thông tin cho Hội nghị cấp cao ASIAN-TQ trong vài ngày tới.
  Về chiến lược, VN đã xác định là đấu tranh lâu dài với TQ trên mọi mặt trận. Sự kiện ngày 07/05/2014 đi ngược lại tinh thần đó. Vì vậy, thiết nghĩ chúng ta nên bình tĩnh xem xét, suy ngẫm trước khi phán xét.

  • Vĩnh An says:

   Nhảm quá, định biếu cho TQ Hoàng sa hay sao mà Tri Tôn với chả Tri tồn, âm mưu gì vậy 007

   • TungDao says:

    Lý quang Diệu đã từng nhận định: TQ đang viết lại Luật Biển quốc tế và thực tế TQ đang sử dụng quan điểm cùng Luật của mình để áp đặt các yêu sách về chủ quyền, lãnh thổ bao trùm cả biển Hoa Đông, Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế. Đó là một thực tế.
    Sự kiện ngày hôm qua, VN không dẫn Luật Biển VN 2012 là một thiếu sót nghiêm trọng.
    Quần đảo HS đã bị TQ chiếm giữ từ năm 1974 và đã tuyên bố chủ quyền. Việc ai đã dâng HS cho TQ, sau này cùng một số đảo thuộc TS, tôi không cần bình luận.
    Còm của tôi chỉ quan tâm sự kiện dàn HD xâm phạm lãnh thổ VN và sự kiện họp báo ngày 07/05/2014 với sự việc thực tế qua quan sát, suy xét với quan điểm cá nhân.
    Việc bị chỉ trích khi còm với tôi là chuyện bình thường, nhưng theo tôi tại HM, không nên có thái độ quy chụp theo cảm tính.
    Đã lâu tôi không còm, vì vậy lời văn chưa chuẩn có thể gây hiểu nhầm nhưng theo tôi tại HM hay bất cứ blog nào, không nên có thái độ đả kích cá nhân. Mếm.

 20. CD@ says:

  – 6 nội dung nêu lên trong bài viết, để vạch mưu đổ của Tầu khựa trong việc đưa dàn khoan “khùng ” 981 vào các đảo Lý sơn hơn 200 km, cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo HS chỉ khoảng 30 km, rổi “dập dềnh” cắm “vòi” xuống biển Đông…là chuẩn xác, đó là mưu đồ thâm độc theo đuổi từ lâu nay của người “tồng chí” 4+16 hiện đã dàn quân “nhan nhản” khắp các khu vực trọng yếu trên đất liền hình chữ S.
  -“Trong khi Việt Nam chỉ xây dựng được giàn khoan ở các mỏ Bạch Hổ, Sư Tử Vàng, Sư Tử Trắng, Sư Tử Nâu, Mỏ Đại Hùng… là những giàn khoan “cố định” thì Trung Quốc có một “tàu sân bay khoan dầu”. Cái phương tiện này nguy hiểm ở chỗ nó không đứng yên một chỗ như giàn khoan của chúng ta mà nó “như một cái tàu” nên được quyền đi lại. (…) Nhưng họ lại có quyền bê một “cái tàu giàn khoan” đi lại tự do trên biển. Có thể coi đây là “Lợi thế cạnh tranh cốt lõi” dựa trên tiềm lực kinh tế và khoa học kỹ thuật của Trung Quốc mà chúng ta thực sự bó tay.

  Chúng ta chỉ có thể “đối phó” bằng cách nâng cao năng lực tuần tra, giám sát, phát hiện và ngăn chặn sớm cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và hải quân Việt Nam để sẵn sàng phương án xua đuổi “con quang gánh” chết bầm kia thôi.” (trích tư tác giả).
  —————————————
  khi M tham gia com, thấy có tới 223 người đang online, trong đó, chắc CAM không thể ít …!

  • Vĩnh An says:

   So sánh với “con quang gánh” là hết sức khập khểnh. 981 là giàn khoan, không phải là tàu biển, phải đối xử với nó như với giàn khoan. XT đã cảnh báo trong entry trước rồi

 21. trungle118 says:

  về chuyện đối đầu với tụi chệch thì nhỏ như con thỏ. ngư dân Việt Nam trên biển đông dày đặt, nhà nước muốn quấy rối tụi nó dể khỏi làm ăn và tăng thêm thu nhập cho ngư dân trong khi không được đánh cá do lệnh bọn chệch thì cứ âm thầm ra lệnh các tàu cá đăng ký, không được vũ trang, ngư dân mang áo phao, loa công suất lớn chia thành 10 đội, mổi đội khoảng 20 chiếc chạy xà quần quanh mấy km2 này. tụi chệch không thể dùng vũ khí bắn ngư dân, nếu tàu bị chìm nhà nước sẽ đền tàu mới kích thước như cái cũ, trả lương cao đàng hoàng. nếu bị bắn vì súng bắn nước thì cảnh sát biển hoặc các tàu trong đoàn ứng cứu nhau. quậy khoảng 1 tháng là đủ chứ mấy.

 22. chính ủy says:

  Nó có nhiều tàu và tàu lớn hơn nhưng bất lợi là ở xa đến. VN ít tàu và tàu nhỏ hơn nhưng địa thế gần rất quan trọng. Dễ tiến dễ lùi, dễ đột kích, dễ chuồn. Vì đây là điểm làm ăn của nó nên nếu dùng chiến thuật xa luân chiến thay phiên nhau quấy nhiễu liên tục bằng tất cả các lọai tàu không kể ngày đêm, nó sẽ khó làm ăn vì mệt mỏi căng thẳng. Chia thành ca, mỗi ca xuất phát làm dăm tiếng quấy rối, tàu cá, tàu bé quấy nhiễu trước, tàu to đi sau chọn lúc hỗn lọan đột kích vào. Nó kéo đông ra thì rút, nó quay lại thì lại xông vào. Hết ca về, ca kia ra thay. Hơn là đổ hết lực lượng ra xung đột vừa dễ chiến tranh và khả năng là thua. Nó thay nhau trực quanh cái dàn khổng lồ 24/24 cũng mệt vì xa đất liền, đi lại lâu, nhiên liệu có hạn. Ấy mang tiếng chính ủy nên nhà cháu phải phán tý, đừng có bác nào đáo để ghê gớm lị bẩu không phải dạy khôn, quân đội người ta có chiến thuật cả rùi,

  • TKO says:

   @ Cụ Chính Ủy:
   Bravo cụ Ủy.
   Đương nhiên là … người ta có chiến thuật rồi, nhưng mà có thêm Gia Cát Lượng (không chính chủ) nữa thì càng tốt ạ!:-)

   • chính ủy says:

    Gia cát Lượng thiệt chính chủ về tên thui, còn mưu thì…chưa bít mèo nào cắn mỉu nào 😀 hí hí…

  • Thanh Vũ says:

   Chính uỷ chỉ đạo rất đúng!

  • TKO says:

   @ Cụ Ủy: Lao xao với Cụ Ủy một chút nhé:
   Entry này hay nhưng chỉ tiếc là lấy hình ảnh “quang gánh” nên làm giảm giá trị của entry kể cả về mặt cảnh tỉnh.
   Ví von với hình ảnh “quang gánh” thì là hơi xem nhẹ hình thức và bản chất sự việc, nhưng nếu kích động .. thì hoặc quá tự ti hoặc quá tự tôn, “hồn nhiên” thổi phồng sự việc.
   Nói chung, Mẹ em từng nói, “ăn dưa bở, đắt hàng lao xao, cẩn thận – mất cả ao lẫn vườn”

   • chính ủy says:

    Ừ thui, bài viết hay còm cũng nên nhìn vào ý chính để đánh giá hay dở. Chi tiết nếu không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội dung thì nên cho qua. Nhất là những người hồn nhiên như cô TKO aka Trịnh/Trần Kim Oanh

  • nguoivehuu says:

   Điểm đó cách Hoàng sa chưa tới 30 knots, cách tri Tôn khoảng 10 knots và cách Việt Nam ta tới 119 knots.
   Vậy “mưu kế” ấy phải đảo ngược vai trò của người xa kẻ gần…có mà chết?

   • chính ủy says:

    Hòang Sa là đảo bé tý hin, càng không phải là quân cảng, tất tật mọi thứ còn phải tiếp tế từ đất liền ra. Bao nhiêu tàu có thể đóng ở đó? may ra đủ để bảo vệ đảo. Tất cả tàu bảo vệ dàn khoan đều là từ đất liền Hoa lục kéo ra. Sao lại so với bờ biển dài chạy suốt của VN được?

 23. thongreo00 says:

  Kính các bác, em mới dịch bài báo này từ Reuter. Mời mọi người tham khảo thêm. Phóng viên của họ lấy tin từ Hà nội, Bắc kinh, Manila. Vnexpress có điểm qua bài báo này, nhưng họ chỉ lược vài câu. Có vài điểm nhấn:

  + “Việt nam không nổ súng trừ phi Trung quốc bắn trước.”
  + Phi Luật Tân bắt giam tàu cá và thủy thủ Trung quốc.
  + Trung quốc: không phải vì dầu hỏa, mặc kệ Việt nam la làng.
  + Phi sắp có bạn: Việt nam dọa kiện Trung quốc ra tòa án quốc tế.

  Bài dịch: Việt Nam đối đầu Trung Quốc ở biển Đông

 24. NGUYỄN VĂN says:

  HM,không thể trách các còm sỹ được,lỗi tại đảng,bao năm nay,đảng không coi trọng Dân,không lấy Dân làm gốc,đã thế,nhiều lúc còn đổ dầu vào gốc rồi châm lủa đốt.Coi trọng láng giềng 4 tốt ,đến khi hữu sự với 4t thì,mọi sự lại phải cóDân;cái hư của đảng ai cũng thấy,giặc đến nhà ,đàn bà cũng đánh ,đâu chỉ có cánh đàn ông.Đảng có biết điều không?

  • Hiệu Minh says:

   Trong lúc nước sôi lửa bỏng, không phải lúc người nhà cãi nhau. Đó là điều tối kỵ. Viết như bác coi như ủng hộ TQ một phiếu rồi,

   • Tony H says:

    Dau soi lua bong thi keu dan ngu ra dua dau chiu bang de cac bac ay nha cao cua rong, de den khi yen on thi cac bac ay vo vet boc lot nhan dan, tien rung rinh cho con du hoc an choi dap pha?? Tac gia co ve la nguoi nha cua cac bac ay. Xin loi chinh phu tot thi nguoi dan khong so do mau hi sinh. Con doc tai va tan ac thi cu de “Dang va CP lo”, dung loi keo dan den chung toi lam gi. Toi chang ua thang Tau teo nao nhung co thang con lam toi chan ghet hon, hon nua day la hau qua cua nhung viec lam mo am chung no truoc kia, sao cu bat nguoi dan ghanh chiu?! Vo van.

 25. Hiệu Minh says:

  Chỉ cần bạn đọc Hang Cua hiểu quyền tài phán, thềm lục địa, đặc quyền kinh tế, 12 hải lý và 188 hải lý là đủ. Tác giả ví von cho dễ hiểu, đó là công lao lớn của người viết, giúp cho người bình dân biết những khái niệm, từ đó tránh phát biểu ẩu.

  Hiện đã xuất hiện những còm sỹ lạ, toàn kích động chiến tranh, chửi bới và đòi lật đổ chính quyền VN, bạn đọc phải hết sức tỉnh táo chọn lọc thông tin.

  Chắc chắn CAM theo dõi rất kỹ những động tĩnh trên mạng. Mong bạn đọc lưu ý.

  • chinook says:

   Đám ‘còm sĩ lạ ‘ nay chắc cũng chỉ là như đám ‘quần chúng tự phát’ thôi. CAM biết rất rõ. Xin Bác Tổng đừng lo.

   Không người Việt tỉnh táo nào mong lật đổ chính quyền trong lúc này.

   Còn nếu CAM muốn tạo một cái cớ thì cẩm nang của họ có biết bao ‘mẹo cứt gà ‘. xin Bác cũng đừng lo

   Trong bài Tác giả so sánh việc Tàu Cong đưa giàn khoan vào thềm lục địa Vietnam như một gánh hàng rong theo tôi là quá khập khiễng , làm giảm độ nghiêm trọng của vấn đề.

   Đây là một hành động leo thang có tính toán để ăn cướp.

   Đến lúc chính phủ Vietnam không còn thể mập mờ, che đậy , và đối mặt với thực tế , dù phũ phàng.

   • Vĩnh An says:

    Bác nói chuẩn, đây mới là dã tâm của tàu cộng : sân bay ở Gạc ma

 26. dangminhlien says:

  Phân tích của NNL có lý thận trọng nhưng dường như chậm và xa mức độ so với thông tin thực tế nóng bỏng ( kể cả qua media chính thống vài hôm nay có phần ôn hoà kiềm chế) đang không lờ phờ như quang gánh vỉa hè trước nhà vậy đâu. Thành ra lập luận có hay, có logis nhưng dường như có hại hơn là lợi cho bạn đọc tầm thấp và trung bình

 27. Kinh Bắc says:

  Theo tôi, vấn đề ở đây là để làm gì?
  Sẽ có người nói tôi là vớ vẩn.

  Với tôi, để rồi xem.
  Vấn đề là người việt muốn gì và sẽ làm gì?

 28. vietnamyeudau says:

  He he tớ ủng hộ chính phủ Việt Nam hoàn toàn thôi,tất cả có nhà nước lo rồi , suy nghĩ thì cũng có người lo luôn .Vậy lo chi cho mệt Vụ này cho phí ?
  Xem buổi trình diễn đại nhạc hội hoành tráng kỳ này xong là hạ màn.
  Bên kia đang có vụ đáng xem Duy Ngô Nhĩ … Mà thôi stop đây là đủ .

  • MINH TÂM says:

   Xin trích góp một câu KIỀU :
   ” Rằng hay thì thật là hay
   Xem ra ngậm đắng nuốt cay thế nào “

 29. NGUYỄN VĂN says:

  Viết như Nguyễn Ngọc Long là đúng rồi.Chúng ta phải hành xử theo luật và buộc TQ phải tuân thủ luật,buộc họ rút HD 981 ra khỏi biển VN.Luật là chính nghĩa,chính nghĩa là luật,quốc tế sẽ ủng hộ chúng ta. Chúng ta muốn hòa bình ,chúng ta nhân nhượng,nhân nhượng không có nghĩa là hèn nhát,không,đại đa số người Việt không hèn nhát.Nếu TQ ỷ thế nước to,tàu lớn mà lấn tới thì toàn thể dân VIỆT sẽ chiến đấu để bảo vệ Non Sông Đất Nước này

  • Gloomy 1721979 says:

   ” thì toàn thể dân VIỆT sẽ chiến đấu để bảo vệ Non Sông Đất Nước này “. Tất nhiên là thế rồi . Con em nông dân , công nhân lại tiếp tục xả thân , hi sinh xương máu bảo vệ bờ cõi giang sơn . Còn các thái tử đỏ lại đi du học ở nước ngoài . Rồi đến khi đất nước thái bình lại trở về đất nước lãnh đạo nhân dân , rồi lại ăn của dân không chừa một thứ gì, rồi lại tiếp tục ca bài : Dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng ta …
   Thử hỏi cuộc chiến tranh Bắc – Nam trong lúc dầu sôi lửa bỏng bác Mạnh răng chắc và bác Cả Choọng nhà ta đang ở đâu ?
   Than ôi dân Việt dến bao giờ mới thoát khỏi kiếp lầm than ?

  • chinook says:

   Bác NGUYÊN VĂN

   Phải nhân nhượng tới mức nào, phải để chúng lấn tới đến đâu ?

   Thiên triều mới không còn cần gửi Thái thú sang chư hầu. Dùng Thái thú bản địa vừa hữu hiệu, vừa đỡ tốn kém mà lại không mang tiếng.

   Xin Bác cũng đừng quên là không ai muốn giúp kẻ không muốn ‘tự giúp mình’

 30. trucn says:

  Vậy là làm sau? mới cuối năm vừa rồi, tàu Mỹ nói là tàu TQ quá hung hăng, xuých tí nữa thì đâm phải tàu Mỹ. Bây giờ, sau khi đọc tin nầy, em thật là o biết ai phải ai quấy trong cái vụ xuých đâm tàu các bác ạ

  Tụi Mỹ thì bảo tụi nó đúng, còn TQ thì nói là tàu họ đung. Em thì thich Mỹ hơn TQ cho nên vừa đọc tin là em phán ngay là tụi TQ sai. Bây giờ em phải đi kiếm tin mà đọc đây

 31. NôngDân says:

  + Nhiều thuật ngữ giả thích ở đây đã có trong “LUẬT BIỂN VIỆT NAM” rồi. Còn việc so sánh sự kiện này với cái vỉa hè, như có ý đánh lạc hướng, này nhé:
  – Thứ nhất: Với các thông số kỹ thuật được công bố, thì cái “siêu giàn khoan này”, Trung Quốc không chế tạo để khoan thăm dò hay khai thác dầu. Hơn nữa nó đem vào khu vực đó thì đã thăm dò địa chấn hay chưa và khi nào?; Bỏ một đống tiền, làm công việc mà một giàn khoan cố định rẻ hơn nhiều lần, thì để làm gì?. Thực chât đó là một đảo nổi, một căn cứ quân sự trá hình.
  – Thứ hai: Đây đâu phải là “một bà quang gánh bán bún dạo đến vỉa hè”. Trường hợp này nó đem cả cái xe to tổ bố đến đặt chình ình trước cửa nhà. Sau đó khoanh một vòng tròn với bán kính rõ to ( tới 3 hải lý ) và tuyên bố cấm xâm nhập!, còn nói rõ thời gian ở lại nữa.
  – Thứ ba: Câm, mù hết hay sao mà không có sự chuẩn bị và đưa ra cảnh báo trước, phải đợi đến ngày 3/5/2014 khi Cục Hải sự Trung Quốc ra lệnh cấm tất cả các loại phương tiện không được xâm nhập vào khu vực HD-981, mới hỗi ôi lên?. Lấy gì để khẳng định nó mới “đánh tiếng” mà chưa “chọc vòi xuống”?.
  + Tóm lại: Đừng diễn trò mèo nữa, xương máu người dân chứ không phải vỏ hến để chúng nó mang ra đổi trác, lợi dụng!. Đã có
  “đảng và nhà nước lo” rồi, chỉ khi nào không còn kẻ lo kiểu ấy nữa, thì hãy hỏi “VIỆT NAM CÓ THỂ LÀM GÌ LÚC NÀY?”.

  • HỒ THƠM1 says:

   Cụ NôngDân nên để ý đến âm Tr và Ch, hay lẫn lộn nên có thể gây khó chịu cho người đọc!

   Nói thật, tôi không đủ thời gian nghiên cứu và chưa hiểu nhiều về luật biển nên thấy bạn Nguyễn Ngọc Long giải thích về luật biển lúc đầu thấy cũng hay và có phần “dí dỏm dể hiểu” nhưng sau thì thấy … gờn gợn sao ấy, nhất là lấy hình tượng Trung Quốc, Biển Đông và bờ biển Việt Nam như hình tượng “một bà quang gánh bán bún dạo đến vỉa hè” thì thật sai bét và rất khập khiểng ( So sánh để có tính hài hước cho vui thì được, còn để giải thích cho sự kiện của quốc gia thì chẳng đúng và có giá trị gì), vì thế bạn Nguyễn Ngọc Long “kêu gọi” đừng ném đá và “chỉ trích một cách ngô nghê nữa” thì thấy chưa hẵn ai đã ngô nghê hơn ai. ( Mặc dù bạn NNL có thể giải thích các thuật ngữ về luật biển rất đúng nhưng… bạn “áp” vào thực tế chưa hẵn đã đúng gì)

   Vì thế, có thể tôi rất nhất trí và hoan nghênh hướng phản biện của NôngDân@. Mong cụ NôngDân nghiên cứu kỹ lại và phản biện để xem ai ngô nghê hơn ai. Xin cảm ơn NôngDân!

  • Gloomy 1721979 says:

   Em cũng đã đọc bài của ban NNL . Nghe qua thì có vẻ có lí nhưng nếu hiểu nôm na thì không ổn . Bởi nếu thằng hàng xóm dắt cái xe máy qua lại trước vỉa hè nhà mình thì mình không thể cấm nó được ( luật tự do HH ) . Nhưng nó dắt xe máy đên dựng trước cửa nhà mình thì đã không ổn rồi chứ đừng nói nó chở máy phát điện đặt ở trước cửa nhà mình lại càng không ổn . Vì thế nên em mới thắc mắc cái HD981 bản thân nó có tự di chuyển được hay không hay phải lai , dắt ? Mà ngay kể cả nó có tự di chuyển được nhưng dừng lại quá lâu chủ nhà cũng có quyền nhắc nhở hay xua đuổi . Biện pháp như thế nào còn tuỳ thuộc vào bản lĩnh của gia chủ .
   Mấy giờ trước trên các trang mạng đăng lời kêu gọi nhân dân chủ nhật ngày 11/5 tham gia biểu tình phản đối nhà cầm quyền TQ về vụ giàn khoan của 20 tổ chức XHDS !
   Đi – không đi , không đi – đi ? Đây là một câu hỏi khó . Khả năng bị phe AN thân Tầu tống lên xe buýt câu lưu tại trại Lộc hà hay CA huyện Từ liêm rất cao :)))

  • Hiệu Minh says:

   Đây cũng là còm ủng hộ TQ.

 32. says:

  Cảm ơn Tác giả và Tổng Kua .

 33. thangslb says:

  Bác Nguyễn Ngọc Long nói như đúng rồi! Xin góp ý vài điểm không chính xác mà bác ấy đề cập.
  “Trong khi Việt Nam chỉ xây dựng được giàn khoan ở các mỏ Bạch Hổ, Sư Tử Vàng, Sư Tử Trắng, Sư Tử Nâu, Mỏ Đại Hùng… là những giàn khoan “cố định”. Thực ra ở đó chỉ là platform chứ không phải giàn khoan. Trên platform có các đầu giếng (Well head) dùng để khai thác dầu. Để khoan được các đầu giếng này vẫn cần các giàn khoan di động như HD981. HD981 gọi là DP (Dynamic positioning) chuyên khoan ở vùng nước sâu ngoài ra còn có giàn Jack up và semi-sub. Tất cả các giàn khoan này hầu như không tự di chuyển mà cần tàu lai dắt. Giàn khoan HD981 kéo đến Việt Nam với mục đích là khoan thăm dò (Exploration) chứ không thể khai thác. Để khai thác thì vẫn phải xây dựng platform. Như vậy để khoan thăm dò thì còn dễ chứ để hút được dầu thì rất phức tạp và mất thời gian. Bọn khựa không thể duy trì 1 lực lượng hùng hậu lâu dài trên biển Việt Nam để bảo vệ công việc xây dựng platform cũng như khai thác. Việc này mất cả chục năm. Họ chỉ có thể làm được việc này dễ dàng khi họ xâm chiếm được VN.

  • vincom says:

   Thật ư bác ?
   Vậy là đã hé ra một khoảng trời xanh trong để tin tưởng và hy vọng.

   • Người đánh dậm says:

    Trong cuộc họp báo, TGĐ DK Đỗ Văn Hậu (dân MGU cũ) đã có nói: biển sâu > 1000 m, khai thác không dễ và mất thời gian. Điều này ít bác để ý.

  • Alo says:

   Ông lại ngây thơ rồi, xâm lăng còn làm dễ như 4 tốt và 16 chữ vàng thì khoan hút dầu là cái đinh!

  • Saydiku says:

   Bác thangslb (slb: Schlumberger??) sa đà vào kỹ thuật quá mà quên mất là PV Drilling của VN họ cũng có giàn jack up (tất nhiên là nhỏ hơn thứ quái quỷ này), sao ko giỏi lai dắt sang biển Hoa Đông mà khoan đi?
   Khoan thăm dò hay khoan khai thác ko quan trọng, câu chuyện ở đây là họ ngang nhiên vào, tuyên bố cắm cọc, khoan vào vùng của mình và neo đến tháng 8. Neo lại được rồi, có trời biết họ muốn gì tiếp theo!
   Chắc bác cũng biết là khoan thăm dò đâu chỉ có 1 mũi tại chỉ 1 chỗ thôi đâu. Hàng nhiều chục mũi, nếu là việc thăm dò thiệt. Thử tưởng tượng, cả vùng này sẽ “nát nưa” thế nào với cả đám tàu bè các loại bu theo cái giàn này.
   Còn nếu là việc “thăm dò” trong bụng tụi Tàu, có mang theo cả tàu quân sự nữa, thì mọi người có lẽ đã hiểu bọn họ muốn “thăm dò” gì rồi!

 34. vincom says:

  Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh ?
  Hy sinh !
  Hùng khí Đông A một thời …
  Bác thuongdan cũng yêu thích bài hát chí khí ngất trời này ạ?

 35. nguoiquaduong says:

  Thế nhưng theo lời các quan chức VN trong cuộc họp báo mới đây thì con mẹ bán bún có dẫn theo mấy chục thằng cô hồn các đảng được vũ trang súng ống, dao găm, mả tấu, gậy gộc và ra lệnh không ai được bén mãng đến gần chúng (kể cả chủ nhà có cái vỉa hè mà chúng đang đứng). Và chúng đã ra tay với người của chủ nhà khi họ theo dõi mọi động thái của chúng. Như vậy, cho dù chúng chỉ dừng chân có dăm ba tiếng rồi đi, nhưng nếu ngày mai ngày kia chúng diễn đi, diễn lại cái trò phá phách đó thì sao? Rồi ai dám thuê mướn vỉa hè của chủ nhà? Kể cả chủ nhà muốn làm ăn củng khó. Do đó, có thể nói, chủ nhà cần thông báo cho xóm làng biết cũng như sẵn sàng chiến đấu dù biết lực lượng không cân xứng như ông cha ta đã từng chiến đấu xưa kia.

 36. Tramvang says:

  Cho e copy bài này nhá chủ blog, cảm ơn anh

 37. Gloomy 1721979 says:

  Nghe mọi người nói tôi lại nhớ đến vụ DCD tranh cãi 83M đó là ụ nổi hay tầu biển ? Nếu kết luận 83M là ụ nổi thì DCD không thể lĩnh án tử hình . Vậy thực ra cái giàn khoan HD981 của TQ và cái 83M nó khác nhau ở điểm nào ?Tự vận hành hay phải lai dắt ? Nếu cái HD981 không tự vận hành được mà phải lai dắt thì bài giải thích trên không có giá trị về mặt pháp lí . Gọi là tầu giàn khoan hay chỉ là giàn khoan ?
  He He ! Có bác nào thông thạo về luật HH g/thích cho cái đầu củ chuối của em sáng ra một ít với !

 38. Người đánh dậm says:

  Cảm ơn tác giả đã diễn nôm những khái niệm khoa học pháp lý rắc rối, khó nhớ. Với những người trẻ, học nhiều chắc còn đỡ, chứ già mà ít học như tôi thì giật mình, tự nhủ phải hiểu tốt thì nói mới có chất; chứ lắm khi tức khí nói văng mạng thì chả để làm gì. Sắm được tầu ngầm giống như có con dao phảng dựng đầu hè, thằng trộm lấp ló ngoài vườn, có chặt chân nó không cũng còn phải xem thế nào đã.

 39. Vinh says:

  Tàu Trung Quốc tấn công vào ngày 3 tháng năm, thế mà ngày 7 tháng năm mới công bố cho công chúng. Có nghĩa là những bài viết về đề tài này trước ngày 7 tháng năm là chuyện đoán mò. Sao coi dân như lũ trẻ con thế? Mà cũng lạ dường như dân mình cũng chấp nhận mình là trẻ con, chẳng ai có ý kiến gì.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/may-bay-tau-trung-quoc-uy-hiep-tau-viet-nam-2987327.html

 40. Thanh Vũ says:

  Bài viết hay, cám ơn, có điều nó làm cụt hứng mấy người đang hả hê vì có kẻ cướp đến!

 41. thuongdan says:

  Toan dan nghe chang. Son ha nguy bien……..
  Truoc nhuc nuoc. Nen HOA hay CHIEN- QUYET CHIEN
  The nuoc yeu. Lay gi QUYET CHIEN- HY SINH

 42. Kim Dung says:

  Bài viết hóm, rất hiểu biết về Luật QT và những vấn đề biển đảo. TQ quá thâm khi sử dụng “tàu giàn khoan”. Cảm ơn tác giả. Mình đã xin được copy về nhà để bạn đọc chia sẻ.

 43. trungle says:

  đọc trên tường thuật buổi họp báo của bộ Ngoại giao thì giàn khoan này đã cố định 1 chổ rồi, không trôi nổi nữa ( chưa rõ ở chổ 4 cái chân tàu chệch này đã cắm xuống đáy biển của Việt Nam hay chưa). nhưng chắc là đã cắm rồi thì cảnh sát biển Việt nam mới xung phong lên tuyến trước. hy vọng các chú lính chì dũng cảm của chúng ta bình an.

 44. Daffodillies says:

  Cảm ơn Blog Hiệu Minh luôn kịp thời phản ánh và update thông tin về vụ việc “nước sôi lửa bỏng” này. Tin trong tin ngoài đều nóng ruột quá.

  Hoàng Sa – Trường Sa. Lại nhớ năm 1988… Lại nhớ… nhiều lắm. Nước sông công lính là đây. Máu con dân nước Việt là đây. Đất nước Việt, con người Việt là đây. Cầu xin Ơn Trên che chở cho các anh, cho con dân nước Việt. No politics.

 45. Kim Dung says:

  Và cuối cùng, với chúng ta, những người trẻ, có học thức và khả năng suy xét đúng sai, hãy trang bị kiến thức cho bản thân để hiểu rõ bản chất vấn đề. Hãy đừng ném đá và chỉ trích một cách ngô nghê nữa.”
  ———
  Ủng hộ thái độ này. Lúc này cần sự đồng tâm của cả dân tộc trước kẻ tham lam. Những kẻ hèn nhát trước sau cũng sẽ lộ mặt. Nhưng cần nhất lúc này là chia sẻ, nâng đỡ nhau của cả cộng đồng trước họa xâm lăng

  • Hiệu Minh says:

   Các còm sỹ của HM Blog nên đọc câu này, và cũng đừng để các còm sỹ tay sai của thiên triều vào đây gây rối, mục đích tìm cách hạ thấp những gì Việt Nam đang xử lý.

  • trucn says:

   Tụi em; đi làm nuôi vợ con ngày 8 tiếng, có khi lại làm overtime. Về nhà còn phải phụ vợ trông con, rửa chén rồi thì lắm khi kim thêm cái job lau nhà. Lắm khi còn bị vợ phàn nàn với mấy chị hàng xóm là sau ông chồng tui lúc rài đi làm hay về trể, còn ít phụ vợ trông con, coi sóc nhà cửa thì làm gì có thời gian để mà xem tin mạng. Tỉ vụ như em đi, làm computer ngày 8 tiếng, vào mang thì nhiều nhưng o phải cứ 8 tiếng là ở trên mạng 8 tiếng tìm thông tin về quy luật biển đảo

   Thiết nghĩ công việc nầy là cũa mấy bác lãnh đao. Phải thông tin làm sao cho dân tình mình biêt. Mấy bác mà cứ thông tin là mấy anh TQ sai và nhiệt liệt phản đối vì lấy đất của tụi em thì U của em cũng phải xuống đường mà phơi ra cái lòng iêu nước với bọn em

   Đề nghị các bác lãnh đạo, có tin gì thì nói thẳng nói thực cho tụi em biêt. Không thôi tụi em mà bức xúc quá, làm cái phong trào xuống đường rồi thì bị bỏ tù là oan và xui cho bà xã nhà em và cái lũ nhóc thiếu cha

   Ừ thì chi Kim Dung nói quá là đúng, nếu ai cũng biết tất cả các vấn đề thì chẳn có ai vào hang cua để mà tranh biện

  • A.N Nguyễn says:

   Bài viết rất hay, nhiều kiến thức bổ ích. Đoạn kết tuyệt vời. Đoàn kết dân tộc lúc này là quan trọng nhất và chuẩn bị cho cả tình huống xấu nhất là có chiến tranh (Theo tôi là khó xảy ra).

 46. Trung còi says:

  Tôi thích bài viết này.Nó cho chúng ta hiểu về các quyền và cách ứng xử thế nào là đúng luật trên vùng biển đảo.

 47. vincom says:

  Được lời như cởi tấm lòng, thưa bác NNL.
  Dân minh xưa nay cắm cúi làm ăn toan lo nghèo khó.
  Có việc nuớc là vào lính như xưa là dân binh giờ là tân binh đánh đấm theo lệnh trên. Chuyên nghiệp giờ có nhưng chưa thật hiện đại bài bản vì nước mình nó thế.
  Dân tình thường lơ tơ mơ nên các bác có chuyên môn dễ cáu khi dân chúng quen chém to kho mặn việc gì cũng bình luận vô tội vạ như biết rồi sau khi hớ lại cười phớ lớ cho qua chuyên. Khổ thế.
  Tinh thần uốn lưỡi bảy lần truước khi nói và biết thì thưa thốt không biết dựa cột mà nghe xem ra mai một đã lâu lắm từ dạo khái niệm “dân chủ ” bị lạm phát vô phương kiểm dịch cùng bệnh sính chữ đại ngôn lộng ngôn hoành hành … Haizzz.
  Các cụ có chuyên ngành chuyên môn bỏ công sức giảng giải các khái niệm thuật ngữ cao siêu chính là giúp cho dân trí có cơ hội đi lên, sau này cần phát động kêu gọi dễ được hưởng ứng mau chóng rộng khắp danh chính ngôn thuận, thật là quý hóa lắm ạ.
  Bản thân cháu nhiều lúc cũng hoang mang trước rừng chữ biển nghĩa, có thầy bạn giảng cho mừng hơn được vàng đấy ạ.
  Một lần nữa chân thành cảm ơn tác giả.

 48. Tư Bốn says:

  Bài này viết coi được !

%d bloggers like this: