Những bài học cho kẻ xâm lược và bán nước

Tầu Trung Quốc tấn công tầu VN. Ảnh: CS Biển VN
Tầu Trung Quốc tấn công tầu VN. Ảnh: CS Biển VN

Mấy ngày qua tin tức nóng bỏng đụng độ Việt Nam – Trung Quốc trên biển Đông và vụ bắt blogger Ba Sàm đã làm dư luận tại Việt Nam quên hẳn sự kiện rất nóng Ukraine và Nga.

Chiến tranh dường như đã cận kề vì chính quyền non trẻ ở Kiev đã thẳng tay với phe thân Nga ly khai ở miền Đông Ukraine. Cho dù kết quả không như mong đợi, chưa giành lại quyền kiểm soát các cơ quan chính phủ, nhưng Kiev đã gửi một thông điệp mạnh mẽ cho Moscow, vấn đề chủ quyền, không thể nhân nhượng.

Bài học cho Putin

Sau khi chiếm Crimea dễ dàng, Putin xúi dân miền Đông nổi dậy, làm náo loạn và có cớ để tấn công Ukraine. Cách đây mấy ngày, thành phố cảng Odessa, một nơi từng lưu dấu bao kỷ niệm của nhiều trí thức Việt Nam, chìm trong khói lửa. Hơn 40 người chết, trực thăng của Ukraine bị bắn rơi. Mối quan hệ anh em Nga-Ukraine đã thành thù hận, không thể một sớm một chiều có thể hàn gắn.

Ukraine tỏ ra không sợ đối đầu về quân sự, điều 40 ngàn quân áp sát miền Đông, hàng trăm xe tăng tấn công phe thân Nga. Nghiêng hẳn về phương Tây, Kiev không cần đi dây có từ thời Yanukovych, chấm hết câu chuyện tình bạn láng giềng, như Georgia đã đoạn tuyệt với Nga.

Với kiểu lạt mềm buộc chặt, phương Tây và Mỹ dùng đòn kinh tế bao vây Nga, giải quyết vấn đề dầu hỏa và khí đốt trong dài hạn sẽ làm Nga mất một nguồn ngoại tệ chiếm tới 80% GDP.

Giới làm ăn Nga dựng nên đế chế Putin đều dây mơ rễ má với phương Tây không ít thì nhiều. Paris, London, New York, DC đều có dấu vết các tỷ phú Nga. Các đòn trừng phạt, cấm vận kinh tế sẽ làm nhóm oligarchs (giầu có) bừng tỉnh.

Putin thừa hiểu, lấy Crimea là chuyện đã rồi, nhưng mang quân vào miền Đông Ukraine là câu chuyện lớn hơn nhiều. Tấn công xâm lược rất dễ, giữ mới khó. Sự lụn bại quốc gia thường bắt đầu bằng cuộc chiến không chính nghĩa.

Tương quan lực lượng Ukraine và Nga. Ảnh: WP
Tương quan lực lượng Ukraine và Nga. Ảnh: WP

Phương Tây muốn cho Nga tàn phế, tiến tới Regime Change – thay đổi chính quyền, có nhiều cách. Dân chủ từ từ, các cuộc cách mạng mầu, nổi dậy từ đường phố. Còn cách khác, đó là tạo ra đối đầu. Phương Tây chỉ đợi Nga khai mào cuộc chiến Ukraine. Ai cũng biết, dính vào chiến tranh, Nga sẽ hết đường làm ăn.

Có lẽ vì thế, vào phút chót, trước cuộc trưng cầu dân ý của phe thân Nga dự định vào ngày 11-5 tại miền Đông và Nam Ukraine, sau cuộc gặp với ông Didier Burkhalter, tổng thống Thụy Sĩ và hiện là chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 6-5, Putin bỗng ra lệnh … bỏ cuộc.

Putin còn nói thêm, cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng Năm là “một bước đi đúng hướng”, dù trước đó một ngày Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lavrov khăng khăng, cuộc bầu cử này là bất hợp lệ.

Dường như Putin đã xuống giọng vì ông còn thông báo, quân Nga đã không còn ở sát biên giới với Ukraine. Putin có đáng tin hay không là một câu chuyện khác, nhưng ít nhất trong thời điểm này, ông ta hiểu, nước Nga đừng đi quá xa, vượt vạch chỉ đỏ thì đế chế Nga sẽ trên đường diệt vong như CCCP.

Bài học cho Tập Cận Bình

Trong lúc Ukraine rối ren, sắp xảy ra chiến tranh với Nga, Mỹ và phương Tây bận đối phó khắp nơi, thì Trung Quốc ra tay ở biển Đông. Cho giàn khoan khủng di động, giá gần 1tỷ đô la, đóng tại địa điểm cách đảo Lý Sơn 221km của Việt Nam. Đây là vị trí nằm sâu trong EEZ (vùng đặc quyền kinh tế) của Việt Nam.

Kèm theo là 80 tầu chiến, tầu hộ tống để bảo vệ giàn khoan. Phía Trung Quốc còn ra lệnh đâm tầu cảnh sát biển Việt Nam, làm hư hại và đã có 4 cảnh sát biển bị thương.

Họp báo quốc tế tại HN. Ảnh: VNN
Họp báo quốc tế tại HN. Ảnh: VNN

Tình hình căng thẳng tới mức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã lên tiếng với người đồng nhiệm Bắc Kinh bằng một thông điệp rất mạnh mẽ “” Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình”

Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam chưa có đồng minh phương Tây như Ukraine, nhưng sự lên tiếng đã giúp cho cộng đồng quốc tế hiểu rõ thái độ hung hăng và ý đồ xâm lược của Trung Quốc.

Cảnh sát biển Việt Nam và hải quân tỏ ý không ngại va chạm cũng là một tín hiệu mạnh mẽ trên biển. Báo chí truyền thông cần những bài viết rõ nét hơn. Người Việt cũng như người Ukraine sẵn sàng làm bạn với hàng xóm tốt, nhưng không thể tin 16 chữ vàng của kẻ luôn tìm cách đâm dao sau lưng.

Tập Cận Bình cần hiểu rằng, trong cuộc chiến không cân sức giữa Việt Nam và Trung Quốc, những thắng lợi chiến thuật có thể có trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn, Trung Quốc sẽ chẳng được gì ngoài sự cô lập như Nga đang bị bởi sự kiện Ukraine. Một phát súng nổ ra, Trung Quốc sẽ mất hoàn toàn Việt Nam như Nga đã mất Georgia và gần đây là Ukraine.

Mỹ và phương Tây sẽ là kẻ tọa sơn quan hổ đấu. Dính vào cuộc chiến sẽ hao người tốn của, Trung Quốc sẽ tự suy yếu mà Mỹ chẳng cần bao vây.

Có vẻ Putin đã lùi bước, liệu Tập Cận Bình có học được bài học sơ đẳng trong quan hệ quốc tế và phát triển quốc gia bền vững hay không.

Bài học của Yanukovych cho những kẻ phản bội quyền lợi quốc gia

Có lẽ những ngày này, Yanukovych đọc tin về Ukraine với niềm hối hận khôn lường. Crimea đã về tay Nga không một tiếng súng, và miền Đông Ukraine khói lửa và chiến tranh.

Vùng Donetsk nóng bỏng, nơi ông sinh ra, lớn lên là một kẻ cắp và tội phạm, bị kết án, nhưng sau vẫn lên được tới chức tổng thống Ukraine với biệt thự xa hoa kiểu Mezhygirrya rộng gần 200 hecta mà ngay cả những vua chúa trên thế giới cũng phải nằm mơ.

Biến động chính trị ở Kiev, ông chạy sang cầu cứu Putin, một người luôn coi ông là kẻ tôi đòi, thật nhục nhã cho một lãnh đạo tham lam và hèn yếu. Putin ra tay, Ukraine mất luôn Crimea, lại là điều Yanukovych không hề muốn. Và chắc ông cũng không muốn Putin nuốt Ukraine như ông từng phát biểu gần đây.

Người Nga coi ông là kẻ phản bội nên khó chứa chấp vì đã phản bội lại tổ quốc thì sao còn đáng tin. Ukraine cũng coi Yanukovych là kẻ bán rẻ tổ quốc. Phương Tây không có chỗ náu nương cho một kẻ cắp từ thuở ấu thơ cho đến thời tổng thống. Khi đang viết entry này, có tin tòa án Thụy Sỹ đã đóng băng khối tài sản giá 193 triệu đô la của ông.

Thưở đương nhiệm, Yanukovych có thể xây dựng Ukraine thành một quốc gia hùng mạnh án ngữ giữa Đông và Tây ở châu Âu. Rất đáng tiếc, vì lợi lộc của bản thân, gia đình và nhóm lợi ích, y đã bán mình cho quỉ sứ, đưa Ukraine thàng kẻ thù của Nga, đang có cơ rơi vào nội chiến.

Có lẽ mỗi sáng thức dậy ở xứ người, Yanukovych luôn tự hỏi, hôm nay có phải là ngày cuối cùng của kẻ ăn cắp, tham nhũng và bán nước như ông.

Những kẻ Lê Chiêu Thống thời nay ở xứ Việt có đủ trí thông minh để học bài Yanukovych đang không chốn nương thân.

Vĩ thanh

Xin lấy mấy dòng status của anh Huy Đức  trên facebook để kết thúc bài viết “Hy vọng, vụ giàn khoan 981 sẽ thức tỉnh Đảng Cộng sản Việt Nam, không chỉ sớm quay lại bờ nhân dân để đuổi “quân bành trướng Bắc Kinh” mà quan trọng hơn là kiến tạo cho Việt Nam một con đường mới. Một con đường có nhiều đối tác, bạn bè.”

Ukraine đã và đang làm điều đó.

HM. 7-5-2014

185 thoughts on “Những bài học cho kẻ xâm lược và bán nước

 1. Pingback: ►BCH Trung Ương Đảng CSVN bận họp, không rảnh để ra tuyên ngôn phản đối TQ xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam « Trần Hoàng Blog

 2. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THƯ BẢY 10-5-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

 3. Pingback: Tầu Cộng đã chiếm đất Việt rồi, hỡi ai còn mơ ngủ? | Hoàngquang’s Blog1

 4. Dân biểu liên bang Hoa Kỳ, Chris Smith, phát biểu với VOA Việt ngữ:

  “Với sự đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc ở Biển Đông và toàn khu vực, Việt Nam phải hết sức quan tâm về các vấn đề an ninh. Họ sẽ tìm thấy nơi Hoa Kỳ một người bạn sẵn lòng, nhưng Mỹ cần Hà Nội chứng tỏ có cải thiện đáng kể trong lĩnh vực nhân quyền trước nhất, mà chúng tôi lại chưa thấy, chỉ thấy tồi tệ đi.”

  Có cả lời phát biểu của anh CHHV

  http://www.voatiengviet.com/content/my-len-an-tq-khieu-khich-trong-vu-dung-do-voi-vn-o-bien-dong/1911213.html

 5. Pingback: Những bài học cho kẻ xâm lược và bán nước | Thơ Quê Hương

 6. Pingback: Tin thứ Bảy, 10-05-2014 « BA SÀM

 7. VOA: Liệu Hoa Kỳ có giúp Việt Nam?

  Có ý kiến cho rằng Tổng thống Obama đã thành công chút ít trong việc ngăn chặn sự ngỗ ngược của Trung Quốc tại vùng biển phía nam Trung Hoa.

  Phải nói là rất ít.

  Đạt được mỗi việc Trung Quốc chịu chờ cho tới khi ông ta đi khỏi khu vực.

  Chỉ vài ngày sau khi chuyến công du Á châu của ông Obama kết thúc, Trung Quốc quay sang Việt Nam và đặt giàn khoan trong vùng biển tranh chấp giữa hai bên. Bắc Kinh điều tới 80 tàu tới đây, trong có bảy tàu quân sự.

  Việt Nam phản hồi bằng cách điều tàu của mình ra và bị vòi rồng Trung Quốc phun vào.

  Tàu Trung Quốc đâm vào tàu Việt Nam và cáo buộc Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế.

  Bộ Ngoại giao Mỹ lên án hành động của Trung Quốc là “khiêu khích và không có lợi” cho an ninh trong khu vực, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi vô cùng quan ngại về cách hành xử nguy hiểm và sự quấy nhiễu của tàu thuyền tại vùng biển tranh chấp”.

  ‘Quan ngại’

  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cảnh cáo Trung Quốc về việc bắt trộm rùa biển ở Philippines.

  Người phát ngôn cho bộ này nói: “Hoa Kỳ luôn hợp tác với cộng đồng quốc tế để đấu tranh chống nạn buôn bán động vật hoang dã, chúng tôi quan ngại rằng các tàu [của Trung Quốc] dường như đã tham gia trực tiếp trong việc bắt loài rùa biển đang có nguy cơ tuyệt chủng”.

  “Quan hệ giữa hai nước cựu thù đã ấm hơn xưa nhưng vẫn còn lâu mới có thể có một cam kết dù chính thức hay không của Mỹ để bảo trợ Việt Nam.”

  Không gay gắt bằng chuyện giàn khoan, và dầu khí thường dẫn tới chiến tranh hơn là các loài bò sát, thế nhưng các phát biể̀u này khiến người ta nghĩ tới chuyện Ukraine.

  Hoa Kỳ có hiệp ước quân sự với Philippines và Nhật Bản.

  Hiện vẫn có nghi ngờ trong khu vực về những gì Hoa Kỳ sẽ làm nếu như bị buộc phải phản ứng, tuy nhiên ông Obama đã nói ông sẽ đứng đằng sau hai quốc gia này.

  Cũng như ông từng nói ông sẽ đứng đằng sau các nước vùng Baltic vì các nước này là thành viên Nato.

  Ukraine thì không phải thành viên Nato.

  Tương tự, Mỹ không có thỏa thuận quân sự với Việt Nam.

  Quan hệ giữa hai nước cựu thù đã ấm hơn xưa nhưng vẫn còn lâu mới có thể có một cam kết dù chính thức hay không của Mỹ để bảo trợ Việt Nam.

  Đó là lý do tại sao giới ngoại giao ở Washington này cho rằng Việt Nam có thể là một nước Ukraine của khu vực Thái Bình Dương – Hoa Kỳ có thể phản đối vài lời nhưng thậm chí sẽ không đe dọa có hành động gì.

  Chẳng phải vô cớ mà Trung Quốc theo dõi các diễn biến ở Ukraine chặt chẽ như thế.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140509_mardell_vietnam_ukraine.shtml

 8. Tôi đã nhấp “5 sao” bài viết của ô. HM. Rất thích vì giản dị và dễ “tuyên truyền”!
  Xin nói, duy một câu tôi thấy có phần lấn cấn. Đó là, “Mỹ và phương Tây sẽ là kẻ tọa sơn quan hổ đấu. Dính vào cuộc chiến sẽ hao người tốn của, Trung Quốc sẽ tự suy yếu mà Mỹ chẳng cần bao vây.”

  Thường nghe câu ‘nước nào cũng đặt quyền lợi quốc gia của mình lên trên hết’. Nước Mỹ cũng vậy, nhưng những giá trị và niềm tin của nước Mỹ luôn được cả thế giới phải trân trọng. Nước Mỹ đã phải hy sinh bao nhiêu nhân tài vật lực cho tiến trình lịch sử của nhân loại đâu chỉ để mưu cầu riêng cho nước Mỹ? Tây Âu và Nhật trở nên hùng mạnh sau Thế chiến 2, có bao phần đóng góp của Mỹ. Giờ này vẫn có nhiều triệu người mong đến Mỹ, kể cả con cháu những ông bà cộng sản. Thử hỏi một thế giới không có Mỹ thì hỗn loạn đến nhường nào? Có trông cậy được nhiều nhiều vào những nước cũng được coi là văn minh tiên tiến như Anh , Đức, Pháp, Nhật…trong khi Putin, Tập Cận Bình vẫn thích độc tài. Mỹ chắc chắn không phải là quốc gia tầm thường thích thú cái mẹo “tọa sơn quan hổ đấu”. Nước Mỹ không chủ trương bao vây TQ để thôn tính cai trị TQ. Vì TQ độc tài phi dân chủ muốn ngông cuồng bành trướng xấu xa và ăn hiếp các nước nhỏ nên phải bao vây, ấy lẽ đương nhiên. Những mong có sự kín kẽ hơn, không nhầm lẫn, không đánh đồng Mỹ và TQ, gây hiệu ứng phụ và tiêu cực cho ‘bộ phận không nhỏ’ thuộc ‘thế lực thù địch’
  .
  Vào những ngày này với vụ dàn khoan HD 981, vô cùng xúc động và trân trọng lời tuyên bố thẳng thắn và cứng rắn của thượng nghị sĩ John McCain, và hẳn đó cũng chính là tiếng nói của nước Mỹ, rằng,
  “Những động thái này của Trung Quốc được tiến hành dựa trên các đòi hỏi chủ quyền, những đòi hỏi hoàn toàn không có cơ sở pháp lý quốc tế. Trên thực tế, hành động khoan dầu của Trung Quốc diễn ra trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, được xác định rõ ràng theo luật pháp quốc tế. Tất cả các quốc gia có liên quan phải có bổn phận yêu cầu các nhà lãnh đạo Trung Quốc có những động thái tức thì nhằm giảm căng thẳng leo thang và giữ nguyên hiện trạng”.

  Vô cùng cảm ơn ông TNS. Cảm ơn nước Mỹ đang đồng tình với quyền bảo vệ chủ quyền của VN.

  Nội lực là chính! Vâng, là chính, nhưng chơi với Mỹ, theo Mỹ đi cho nó khỏe. Tấm gương nước Nhật mạnh thế, giỏi thế mà còn vinh danh Thống tướng Mỹ Douglas MacArthur, người đã từng đánh bại Nhật trong thế chiến 2 và điều hành nước Nhật nhiều năm sau đó, là một trong 10 nhân vật vĩ đại có công đóng góp cho sự phát triển của xứ sở hoa anh đào thì tại sao (nhà) nước ta cứ lần chần. Chơi với Mỹ, theo Mỹ , về đại cục, chỉ “vui” giở lên thôi!

  Ps: Hoan nghênh câu nói của ông Ngô Ngọc Thụ, phó tư lệnh cảnh sát biển VN:” Mọi sự chịu đựng đều có giới hạn.” Thiển ý, ”cố” chịu đến ngày 15/8/2014. Ngày ấy nó không rút dàn khoan ra thì đề nghị TW chỉ thị cho MT TQVN phát động chiến dịch treo băng-rôn với khẩu hiệu ‘Đả đảo TQ gây hấn ăn hiếp chủ quyền VN’ ở tất cả các cơ quan, công sở, trường học, chợ búa, cho nó sợ phải rút pháo ra.

  1. MINH TÂM

   Ý kiến của bác Trần thật là hay , dứt khoát và thẳng thắn : ” Chơi với Mỹ, theo Mỹ , về đại cục, chỉ “vui” giở lên thôi!”. nếu cách đây vài năm thôi , người phát ngôn những câu này có thể được nhà nước ta xếp vào dạng những thế lực thù địch .
   Hôm nay , khi cái mặt nạ giả dối của tên giặc BẠN BỐN TỐT 16 CHỮ VÀNG đã rơi xuống . bộ mặt bành trướng đại hán của chính quyền Trung cộng đã trương ra trước bàn dân thiên hạ trắng đen đã rõ như ban ngày . những kẻ xưa nay vẫn bám gấu tụng xưng anh bạn vừa là Đồng Chí vừa là anh em những ngày này thấy cúi mặt lặng yên không cất tiếng .
   Tất nhiên là vẫn phải dựa vào chính sức của dân mình . Xong một cuộc chiến không đơn độc cần phải có những đồng minh có sức mạnh, có thực lực , có nhân tâm . lúc này không mở lòng mình ra chơi với EU, với Mỹ thì còn muốn dựa vào ai đây ?
   Lúc này chắc chẳng cần nói , ai cũng rõ rằng , Ai đã và còn – coi chính quyền Trung cộng vẫn là bạn 4 tốt , 16 chữ vàng , chính là những kẻ tội đồ bán nước .

 9. Dove

  Ngay từ khi mới bắt đầu vụ Ucraina, Dove đã khẳng định rằng Obama sai, Tập Cận Bình có lợi. Các vụ tập trận chung Nga Trung và việc Putin đi Bắc Kinh đã lên kế hoạch từ lâu. Tuy nhiên nghị trình giữa hai nhà lãnh đạo có thể thay đổi cơ bản. Ví dụ, Dove có linh cảm rằng lộ trình hình thành “Con đường tơ lụa phương Bắc” sẽ được đẩy nhanh. Đó chính là đường hàng hải xuyên Bắc Băng Dương nhằm rút ngắn hải trình đến châu Âu khoảng 1/3 và cho phép TQ tiếp cận các mỏ dầu khi cực lớn ở vùng thềm lục địa Iamal và Stokman.

  Lão Cua có một câu đáng suy nghĩ:

  “Phương Tây muốn cho Nga tàn phế, tiến tới Regime Change – thay đổi chính quyền, có nhiều cách. Dân chủ từ từ, các cuộc cách mạng mầu, nổi dậy từ đường phố. Còn cách khác, đó là tạo ra đối đầu. Phương Tây chỉ đợi Nga khai mào cuộc chiến Ukraine. Ai cũng biết, dính vào chiến tranh, Nga sẽ hết đường làm ăn.”

  Đó là một thực tế mà Putin và toàn thể nước Nga kể cả các phái anti Putin”hóa ra” cũng biết, bởi vậy ông và nhân dân Nga sẽ đối mặt với nó bằng mọi biện pháp tổng lực cần thiết.

  Về chính trị Putin đã chứng minh rất thuyết phục rằng đường lối của Mỹ và Phương Tây cổ súy một cách vô trách nhiệm các khuynh hướng dân tộc cực đoan. Putin nói rõ rằng ông sẽ bắt nạt Turchinov, Iaseniux – hai con rối của Mỹ và Phương Tây chứ ko bắt nạt nhân dân Ucraina. Putin đã được Nghị viện Liên bang trao toàn quyền (kể cả can thiệp vũ trang) để bảo vệ lợi ích của nước Nga và những người nói tiếng Nga trước sự đe dọa của phe Eromaidan và các phần tử dân tộc cực đoan Ucraina. Putin cũng đã làm rõ, những biện pháp kiên quyết ko mâu thuẫn với đường lối chính trị nhất quán của nước Nga mà ông phụng sự rằng Ucraina là đất nước anh em. Đó chính là lý do mà Putin ko cho phép Gaprom cắt cung cấp khí ngay lập tức vì rằng theo ông làm như vậy sẽ là trừng phạt nhân dân Ucraina anh em. Putin sẽ ko phản đối, nếu EC bán lại khí của Nga thông qua các đường ống ngang qua nước Tiệp, vấn đề đơn giản chỉ là tiền trao cháo múc.

  Về dân chủ thì rating của Putin không ngừng tăng, như vậy là đi ngược lại mọi dự đoán mà Lão Cua và toàn thể Phương Tây mong đợi. Qua vụ Ucraina nhân dân Nga đã nhận thức rõ ràng rằng Mỹ và Phương Tây muốn “nước Nga trở thành một gã khổng lồ bị cắt gân, ko đáng được đối xử như một cường quốc” và vì vậy họ đoàn kết lại xung quanh lãnh tụ tốt nhất mà họ có thể có được trong bối cảnh đương đại.

  Về kinh tế hiển nhiên Putin cần tiền, hàng hóa tiêu dùng vì vậy quan hệ với TQ trở nên tối cần thiết. Con đường tơ lụa phương Bắc, mà Dove đã nêu ở trên, vốn do Nga và Đức tiên phong khai phá khi hiện tượng Ấm lên toàn cầu làm tan băng bắc cực. Putin sẽ ko loại người Đức (cụ thể là Schroeder) ra khỏi cuộc chơi mà ông sẽ đẩy nhanh lộ trình theo cách có lợi nhất cho quan hệ đôi bên cùng có lợi cho giữa Nga và TQ để giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ và phương Tây, cũng như để ứng phó với đường lối chính trị kích động các khuynh hướng dân tộc cực đoan một cách vô trách nhiêm.

  Về quân sự thì Nga ko phải là Nam tư, Iraq, Libya hay Bắc Triều. Tay của Gấu Nga dài lắm, nó có thể với đến Paris, London và New York bởi vậy chiến tranh sẽ ko giới hạn ở chiến trường Ucraina mà sẽ là chiến tranh thế giới (ko loại trừ hạt nhân). Hiện tại Nga đang tích cực trang bị các ra đa thế hệ mới có khả năng phát hiện máy bay tàng hình của Mỹ cho các tàu tuần thám và các đơn vị phòng không, các máy bay nóm bom chiến lược đã bắt đầu lại những chuyến tuần tra ở vùng Ban Tích và Thái Bình. Đã có kế hoạch thay thế loại máy bay này bằng các máy bay ném bom tàng hình với động cơ nạp khí lớp biên. Ko loại trừ Putin sẽ cho phép TQ và Ấn độ phối hợp phát triển các tổ hợp vũ khí thế hệ mới.

  Tóm lại, Dove ủng hộ quan điểm của Kissinger, Putin là nhà chiến lược tài ba và có trách nhiệm nhất mà nhân dân Nga có thể có được trong bối cảnh đương đại, bởi vậy mạ lị Putin ko phải là chiến lược mà chỉ là biểu hiện về khoảng trống chiến lược.

   1. Dove

    Bận quá, phải chỉ đạo hoàn thiện nội thất bằng gỗ xoan đào Nam Phi để tưởng niệm Nelson Mandenla. Nay thì tạm ổn, về cơ bản chỉ phải chi tiền để thợ nội thất làm.

    Dove dẫu bị ném đá vẫn thích tranh luận tại Hang Cua.

    Nếu mọi người vỡ nhẽ ra rằng VN chỉ pro tự do công thương nên ai muốn kiếm tiền thì đến, ai muốn đánh nhau thì ra đi. Trái đất ko thiếu chỗ cho các tín đồ của thần Ares (thần chiến tranh, có vợ là nàng Aphrodite xinh đẹp) dụng võ, Ucraina là ví dụ.

    Điều duy nhất mà Dove hướng tới là làm cho mọi người hiểu ra rằng, bất cứ ai cũng có thể bất đồng chính kiến về một chính trị gia nào đó, như Putin, Obama và Tập Cận Bình chẳng hạn, nhưng ko vì lẽ đó mà lú đến mức ko thể nhận ra rằng được kết bạn với các dân tộc vĩ đại như Nga, Mỹ và Trung Quốc là thành quả lớn lao của dân tộc VN sau hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

    Những người VN chính trực cần cẩn trọng với tình bạn đã có được như bưng bát nước đầy, sẵn sang mở lòng với bạn mới, ko lạm dụng tình bạn giữa các dân tộc để mưu cầu lợi ích chính trị cho cá nhân và phe nhóm.

  1. OZ

   Trong hai đối thủ và cũng là kẻ bắt nạt Mỹ cần bẻ gãy thì Trung Quốc là mắt xích yếu nhất, nên tập trung bẻ xong hãy đến Nga nhưng dường như Mỹ chọn sai mắt xích cần bẻ. Chọn Nga trước cũng giống như Lê Duẩn chọn mục tiêu thành cổ Quảng Trị, còn chọn Tàu trước sẽ giống tướng Giáp chọn Buôn Mê Thuột

   Cách để bẻ mắt xích Trung Quốc mà không cần phải hy sinh lợi ích kinh tế chính là Tân Cương, Tây Tạng. Mầm đại loạn của Trung Quốc đến từ đó,

  2. BCT

   Ai muốn tạo dựng lên những con rối ? Tôi tin đại đa số người đọc ở đây đều nhìn thấy. Turchinov, Iaseniux mà bị quy kết như vậy thì Yanukovych là con gì ? Của ai ?

   Tôi tuy chưa đi tới các nước thuộc Liên xô cũ nhưng cũng cảm nhận được rằng dân tộc Ukcraine tha thiết muốn xây dựng nước mình trở nên tốt hơn, dưới con mắt ai đó lãnh đạo của họ có thể là những “con rối”, nhưng họ hy vọng dưới một cơ chế dân chủ , các “con rối” này sẽ giống như các “con rối” của Nhựt Bổn, Tây Đức sau thế chiến thứ II, hoac “con roi” cua Hàn quốc sau chién tranh Triều Tiên.

   1. Dove

    Bố của cặp bài trùng Turchinov và Iasenniux là tỷ phú Soros, ông đã chi ra một số tiền rất lớn trong khoản 5 tỷ USD để hỗ trợ Euro Maidan. Hy vọng được bù đắp lại bởi nắm được công nghệ chế tạo động cơ tên lửa tại vùng Đông Ucraina. Mẹ của họ, bà Nuland, người đã trực tiếp chỉ đạo chi tiền và nhờ Fuck the Eu rồi cảm động thụ thai mà sinh ra.

    Như vậy Turchinov và Iasenniux là con của bà Nuland kính mến và là kết quả của cuộc tình ngoài luồng với EU. Tóm lại Soros đành cam phận làm bố hờ.

    Viết đến đây, Dove bỗng chợt nghĩ hay là mình bán nước?

    Sau một hồi kỳ kèo bớt một thêm hai bỗng sáng ra. Dứt khoát ko học Ianukovich bán nước cho Nga, tiền lời bỏ vô ngân hàng chắc chắn bị Mỹ phong tỏa.

    Con đường duy nhất đúng là noi gương ông Nguyễn Văn Thiệu bán nước cho Mỹ. Quả vậy, đến nay vẫn chưa hề thấy Nga nói gì đến chuyện phong tỏa tài khoản của ông Thiệu, còn Hoa Kỳ vẫn cứ cho ông ấy tá túc đó thôi và tiếp đãi ông ko hề kém so với Nga tiếp đãi Ianukovich.

    Đó là chưa kể đến việc Hoa Kỳ điều chuyên cơ đến chở ông Thiệu ra đi vào lúc Sài Gòn nhá nhem tối.

    Ôi thôi thôi! Nay thì ông Thiệu đã chuyển sang từ trần.

    Mong ông thông cảm, nhưng “dù sao trái đất vẫn cứ quay” (lời của Galileo Galileyi) và Dove tui ko thể nói khác được.

    1. BCT

     Cụ Dove lại nói như những cái máy hát cũ rồi, ông Thiệu bán nước,v.v. Ổng bán cho ai ? Cho Mỹ chăng ? Mỹ đã lập phố Mỹ nào ở nước mình chưa ? Thật không hiểu nổi.
     Cụ cứ kiên định lập trường như thế thì khó nhìn ra kẻ vừa ăn cướp vừa la làng.
     Xin chấm dứt tranh luận với cụ.

  3. ACB

   Putin giỏi như vậy thì biển Đông của VN mất trắng vào tay CSTQ rồi ! Buồn quá nhỉ ?

   Vừa rồi, ông ta gởi điện cho VN chúc mừng “ đại lễ ĐBP” xong, vội bay ngay sang Tàu tìm họ Tập “bắt tay nhau” chống Mỹ và Liên Âu, lên kế hoạch tập trận chung…. Người như Putin, cho dù VN có nịnh hót và thán phục mình đến mức nào, thì trên ván cờ chính trị , chắc chắn cũng chọn bỏ một VN CS nghèo túng, ngu dại cuồn tín M-L, để giành sự ủng hộ của một TQ linh hoạt,hùng manh là chuyện hiển nhiên. Với dân Nga, có thể Putin thật “tuyệt vời”, với dân VN Putin là tay “lái súng chuyên nghiệp” ranh mãnh và máu lạnh !
   Mỹ -Nga vừa lạnh nhạt m bận bịu qua chuyện Ukraine, thì Tập hoàng đế ngay lập tức thừa nước đục, “giáng chỉ” cho quân hút dầu VN . Nay khi họ Tập không còn ngại sau lưng nữa thì số tàu chiến gởi ra giàn khoan chắc sẽ tăng từ 80 lên 800..Hiện nay, trừ một số quốc gia trong vòng ảnh hưởng, có vẻ như “phần còn lại của thế giới” đang mua vé xem giải MMA “cage fighting” giữa hai đối thủ CS răng môi ! Hic. Chính phủ VN hiện quá cô đơn, đang lạnh run lập cập mà còn bị xối vòi chữa cháy … Ôi ! Mac-Lê nay không ai đoái hoài. nên dạo này dần dần“Hà Nội mùa này …vắng những cơn điên“ Hic !

   Nếu em là lãnh đạo CSVN, không cần tốn tiền, chỉ cần làm 02 động tác đơn giản trong tầm tay sẽ hóa giải được nhiều bế tắc. (1) Trả tự do vô điều kiện mọi tù nh6n lương tâm, tù nhân chính trị tại VN ! (2) Cùng tập hợp tổ chức Dân sự và Kiều bào hải ngoại, gởi thư ngỏ chính thức mời Mỹ vào cảng Cam Ranh để….tham quan “ruộng muối VN” ! ( Đó vẫn là quan điểm của bàn phím …Hì hì)

   1. Dove

    Theo kế của ACB thì VN ngay lập tức trở thành một loại Ucraina của Châu Á. Trường Sa mất đứt vào tay Tập Cận Bình, pro American và pro China đá nhau chí mạng.

    Thế rồi vào một ngày đại xấu trời, bỗng dưng pro American làm được một cú Ame Maidan. Cù Huy Hà Vũ sau khi được chữa khỏi bệnh lên máy bay giá rẻ về Sài Gòn làm tổng thống. Nguyễn Hữu Vinh ra tù nắm vai Thủ tướng (hệt như bộ đôi Turchinov – Iaseniuk). Miền Bắc đòi trưng cầu dân ý đòi ly khai sát nhập với Tàu. Dân Hmong nghỉ chơi với người Kinh quay lại sống đời thổ phỉ theo đầu lĩnh Vàng Pao.

    Mồ hôi toát ra như tắm, Dove bỗng tỉnh giấc mơ.

    Hóa ra thần hồn nát thần tính, dân VN dù ghét Dove đến phát điên phát cuồng, nhưng cùng lắm chỉ có vài gã điên nhất ngụ tại Hang Cua mới đặt hy vọng vào giải pháp của ACB.

   2. ACB

    To bác Dove,
    Tội nghệp, giất mơ đẹp thế mà thức chi vội, uổng vậy ? “Giất” ấy ACB đã có mơ qua rồi, nếu Dove ráng mơ tiếp “đoạn sau” có phải trọn vẹn hơn không, tiếc quá ! Hì hì – Nói chứ cám ơn bác đã reply.

    Mới chân ướt chân ráo ghé thăm bác Hiệu Minh vì thấy có bài viết hay, không ngờ đụng chuyện “thị phi” Hic. Xưa nay ACB chỉ còm ở có mỗi một trang quèn, mới rồi bị “TQ” nó phá sập , giống “dân oan” mất đất, đành trở thành “ còm sĩ oan “, chờ sửa nhà, lang thang sang đây, có biết Dove là ai đâu mà ghét đến “phát điên phát cuồng” ? Chỉ có bác reply “phóng túng” quá nên hổng hay. Giải pháp thì ACB “mồi” ra, bác hổng thích “thả người rồi thắc quan hệ với Mỹ – Âu” thì thôi, bác cho cái giải pháp khác, chứ suy diễn kỳ quái như vậy …phiền quá ! Giống như đang đói bụng ACB bảo đi ăn cơm đi, bác nói nếu mà ăn thi nhai trúng sạn gãy hết cả răng, ăn trúng đồ thiu bi đau bụng rồi “Tào Tháo” rượt suốt ngày, ăn trúng thực phẩm Tàu thì ngộ độc là chết chắc, ra cửa tiệm bị lây dịch …sởi thì toi…vv ! Kiểu “suy diễn” đó chắc …đành chịu chết đói !

    Thôi thì đây, thanh minh chút, còm trước vẫn có vài lý do để nói về tay “lái súng” Putin như thế. Bàn cái “tin mới” này tí cho xôm tụ nhé – ( trích) Trung Quốc – Nga chuyển địa điểm tập trận chung tới Biển Đông- (GDVN)- Theo tuyên bố này thì hai bên không tổ chức tập trận ở vùng biển gần đảo Senkaku nữa, mà chuyển tới Biển Đông – mục đích chưa rõ…(đau quá …hết trích !)
    Tập trận chung quy mô lớn thì khá phức tạp và tốn kém, trong khi kinh tế Nga lại đang đà đi xuống…thế nên có lẽ “Pu văn Tin” phải có một lý do khá nặng ký để quyết định nước đi này ? Dù lý do gì thì trước mắt, thông điệp ngài Pu đã “rất rõ ràng”, “Cậu ủng hộ Tớ chuyện thằng Crưm, thằng Ukraine…Tớ ủng hộ Cậu chuyện biển Đông !” …nghe thế bỗng dưng ACB muốn hát …“Cô đơn , cô đơn trong nỗi đau…Nga- Tàu làm tới…như vô tình !“ . Lại buồn nữa rồi , vì “Ông Putin ở nước Nga- Cớ sao muốn tạo “can qua” (ở) biển này…?”. Vụ này chắc sẽ làm Mỹ bận bịu lắm rồi, chẳng rỗi hơi thăm Cam Ranh, chẳng buồn ngó đến VN mất bao nhiều thùng dầu thô mỗi ngày !!!
    Theo Sấm ký, có khi “kinh ngư hải ngoại huyết lưu hồng” lần này nhỉ ?! Mà cũng có khi coi chừng thế giới lại “phân cực”, ta lại phải “đánh cho Nga, cho TQ” nữa mất thôi ! Hic !

    PS- Làm phiền trang bác Hiệu Minh quá. Mong chủ nhà lượng thứ, xin ngưng ạ !

    1. Daffodillies

     Xin được nhắc lại lời bác Hiệu Minh một chút, “Các GS, TS “hữu nghị”, các người yêu Putin, yêu nước Nga và bạch dương… “đến cháy đầu” đâu rồi. Re-com người ta đi chứ…”

 10. Nguyễn Lê Tâm

  “Trưng” 700 USD mới được nhập cảnh Thái Lan, du khách Việt bức xúc (http://dantri.com.vn/su-kien/trung-700-usd-moi-duoc-nhap-canh-thai-lan-du-khach-viet-buc-xuc-871161.htm)
  ‘Xòe 700 USD’ mới được nhập cảnh Thái Lan: Dân mạng nổi giận (http://vtc.vn/1-486993/kinh-te/xoe-700-usd-moi-duoc-nhap-canh-thai-lan-dan-mang-noi-gian.htm)
  700 USD nhập cảnh Thái Lan: Nước bạn coi du khách Việt như “tội đồ” (http://giaoduc.net.vn/Van-hoa/700-USD-nhap-canh-Thai-Lan-Nuoc-ban-coi-du-khach-Viet-nhu-toi-do-post144116.gd)

  Đề nghị các cơ quan hữu quan phải báo cáo ngay lên Thủ tướng và kiến nghị xử lý nghiêm khắc Thái Lan về chuyện này.

 11. Cách dây mấy năm, khi nghe Trung Quốc lắp đât dàn khoan khủng, mình nghĩ chắc chắn họ sẽ cắm ở Biển Đông chứ ở đâu nữa. Cái gì đến đã đến, TQ thật lắm tài. Giá thành giàn khoan này “chỉ” 1 tỷ USD thôi, Trong khi ta lại xẻ thịt Vinashin để ….NÉM XUỐNG BIỂ 4,5 TỶ USD.

 12. Nguoi Viet

  Thử vào các diễn đàn tiếng Anh và tiếng Nhật xem dân tình bình luận ra sao. Bên tiếng Anh bên cạnh những ý kiến phê phán Tàu có rất nhiều những còm kiểu như “cứ để hai nước CS họ đánh nhau”. Còn bên Nhật nói chung là mọi người đều ủng hộ VN, nhiều người kêu gọi chính phủ Nhật gửi tàu tuần tra tặng VN và thiết lập một liên minh tự vệ chống lại chính sách bành trướng của Tàu. Philippines cũng chiếm được nhiều tình cảm của người Nhật, có người kêu gọi hãy ăn nhiều chuối để ủng hộ dân Phi (chuối ở Nhật phần lớn nhập từ Phi).

  Có ai biết diễn đàn nào của dân Nga không? Tôi chỉ mong họ ủng hộ VN nhiệt tình bằng 1/10 sự ủng hộ của các trí thức Việt học Moscow đã ủng hộ Nga và Putin vừa qua.

   1. TC Bình

    Nếu chả may mai này mốt nọ Putin hai năm mươi về chầu… Mác-Lê-Xít, lão Tập xin hứa sẽ thay mặt Dove làm bài thơ khóc Putin. Bảo đảm, nếu không đau đớn vật vã được như Tố Hữu khóc Xít thì cũng thống thiết như con khóc…cha chứ không đến nỗi như khóc….đống mối.

 13. Cafe Tranh

  Tô Văn Trường vừa nói trên Quechoa :” Trớ trêu là tôi vừa nhận được thông tin từ người bạn cho biết NHK (truyền hình của Nhật Bản) muốn xin sử dụng hình ảnh về tầu của Trung Quốc phun vòi rồng, húc hư hại các tầu cảnh sát biển của ta đã được Bộ ngoại giao và cảnh sát biển đồng ý nhưng Ban tư tưởng văn hóa thì lại nói KHÔNG!? Cho nên họ đã phải chờ đợi 2 ngày nay rồi?
  MOTHER nó!

 14. Luong Thien

  Lãnh đạo nước ta cũng vì lợi ích giai cấp mình và cá nhân mà đeo bám cái chủ nghĩa cộng sản không tưởng, để rồi phải bám đít Trung Quốc để tồn tại, nên lúc nào cũng lo sợ nhân dân và đẩy nhân dân đến thế đối kháng chính quyền. Chính vì thế, khi Trung Quốc càng có hành động lấn chiếm là thời cơ cho nhân dân thấy những nhà lãnh đạo như thế nào, nhân dân khi ấy sẽ quyết định cho vận mệnh của đất nước.

 15. VOA. Putin đến TQ cuối tháng này, hy vọng được sự hậu thuẫn trong vấn đề Ukraine

  HM Blog. Để đổi lại, TQ hy vọng Nga hậu thuẫn cho vấn đề biển Đông ? Nếu đúng như kịch bản, xin mời các người yêu Putin và nước Nga vĩ đại lên tiêng.

  VOA – 8-5-2014

  Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến Trung Quốc vào cuối tháng này, với hy vọng ký các thỏa thuận về năng lượng và xây dựng quan hệ ngoại giao vào lúc quan hệ giữa Moscow và phương Tây đang xấu đi. Thông tín viên VOA Henry Ridgwell tường thuật rằng theo các chuyên gia phân tích Tổng thống Putin có thể gặp khó khăn để tranh thủ được đồng minh trong cuộc khẩu chiến với Hoa Kỳ và châu Âu về tình hình bạo động ở Ukraine.

  Căng thẳng đang bùng ra trên biên giới phía tây nước Nga vào lúc các phần tử ly khai thân Moscow ở Ukraine chống đối lực lượng chính phủ trung thành với Kyiv.

  Ở về phía bên kia nước Nga, các lân quốc Á châu đang lo lắng theo dõi. Ðặc biệt, Bắc Kinh đang hết sức quan ngại, theo nhận định của Giáo sư Arne Westad, giám đốc nhóm chính sách IDEAS của trường Ðại học Kinh tế London.

  Giáo sư Westad nói: “Tôi nghĩ người Nga một phần hiểu lầm quan điểm của Trung Quốc. Ý tôi muốn nói là chính sách của Trung Quốc vẫn là nhấn mạnh vào việc bất can thiệp và chủ quyền. Do đó đây là một vấn đề khó khăn cho Trung Quốc.”

  Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đi Bắc Kinh vào cuối tháng này. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chọn Moscow cho chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông trong năm ngoái và đã ký một loạt các thỏa thuận về năng lượng.

  Nga nhắm tăng gấp ba số dầu xuất khẩu sang Trung Quốc, và các nhà phân tích nói căng thẳng gia tăng về vấn đề Ukraine đang buộc Moscow phải đi tìm các thị trường dầu khí bên ngoài châu Âu – với Tổng thống Putin nhắm mục tiêu kết thúc một thỏa thuận xây đường ống dẫn qua Trung Quốc. Nhưng đó là một thỏa thuận không lấy gì làm chắc chắn, theo nhận định của bà Natasha Kuhrt của trường Ðại học Kings ở London.

  Bà nói: “Sẽ vấp phải khó khăn thực hiện việc này bởi vì Trung Quốc cũng muốn đoan chắc là có một sự đa dạng về nguồn cung ứng.”

  Bà Kuhrt nói Moscow cũng sẽ nhận thấy khó mà có được sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong lập trường đối với Ukraine.

  Bà phân tích: “Họ sẽ thận trọng hơn nhiều. Tôi nghĩ ta luôn phải cảnh giác về hình thức lý luận đưa ra cho việc tiêu thụ bên trong nước Nga. Về cơ bản, Trung Quốc sẽ không thực sự làm thân với Nga.”

  Trung Quốc lo ngại về việc gây thiệt hại cho bang giao với các cường quốc khác, theo ông Westad của LSE.

  “Về mặt lợi ích kinh tế của chính Trung Quốc, thì Washington mới đáng kể. Do đó ta không thể đi quá xa trong việc hậu thuẫn cho một chính sách mà không riêng người Mỹ mà cả người Âu châu nữa – rất quan trọng đối với phía Trung Quốc về mặt phát triển kinh tế – coi là hoàn toàn gây đảo lộn.”

  Một cường quốc kinh tế khác ở Ðông Á là Nhật Bản đã áp dụng các hạn chế thị thực đối với một số giới chức Nga. Ðến thăm Brussels trong tuần này, Thủ tướng Shinzo Abe đã lập lại liên minh của Nhật Bản với châu Âu.

  Ông Abe nói Ukraine cho thấy rằng thế giới ngày càng trở nên khó dự đoán hơn, và Nhật Bản và Liên Hiệp châu Âu có trọng trách cùng nhau đóng một vai trò tích cực hơn hướng tới hòa bình thế giới.

  Nhật Bản tranh chấp chủ quyền các hòn đảo Kuril ở phía bắc đã nằm dưới sự kiểm soát của Liên bang Sô viết từ năm 1945 và sau đó là Nga. Tokyo có thể tìm cách so sánh với Ukraine, theo giáo sư Arne Westad.

  “Có một số điểm tương đồng, nhìn từ quan điểm của Nhật Bản, về thái độ của Nga khi có liên quan đến các vấn đề chủ quyền như thế này.”

  Trong khi bang giao với phương Tây trở nên xấu đi, các chuyên gia phân tích nói Moscow sẽ khó lòng mà xây dựng các liên minh ở phía đông giữa tình hình bất ổn liên tục ở Ukraine.

  http://www.voatiengviet.com/content/putin-hy-vong–%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-trung-quoc-hau-thuan-trong-vu-giang-co-o-ukraine/1910673.html

  1. Tin Ukraine

   Các phần tử nổi dậy thân Nga ở miền đông Ukraine hôm thứ Năm quyết định xúc tiến một cuộc trưng cầu dân ý về tự trị bất chấp lời kêu gọi hôm qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị hoãn cuộc bỏ phiếu. Thông tín viên VOA Jamie Dettmer tường thuật rằng bối cảnh nay dường như sẵn sàng cho bạo động.

   http://www.voatiengviet.com/content/phe-ly-khai-bac-loi-keu-goi-cua-ong-putin-hoan-cuoc-trung-cau-dan-y/1910596.html

   HM Blog. Một mặt nói dừng, mặt khác xúi quân tiếp tục gây rối. Putin có đáng tin?

  2. Nguoi Viet

   Bác Cua cứ yên tâm đi. Putin có thể lên tiếng ủng hộ Tập Cận Bình, Nga có thể cùng Tàu tập trận tại biển Đông, nhưng lập trường của các GS TS yeu Nga chắc sẽ ko thay đổi: “Nga là số 1, Putin là số 1. Sông có thể cạn, núi có thể mòn…”.

   Cũng như anh Lú luôn tâm niệm: “quan hệ hữu nghị 4 tốt giữa 2 đảng 2 nhà nước mới là quan trọng”.

   Mọi thứ đã được lập trình như vậy rồi.

 16. Pingback: NHỮNG BÀI HỌC CHO KẺ XÂM LƯỢC & BÁN NƯỚC (Hiệu Minh) | Ngoclinhvugia's Blog

 17. Sáng kiến

  Hiện nay, mình rất quan ngại cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, theo mình biết, hiện nay chỉ còn 5 quốc gia ( TQ, Việt, lào , Cuba, B.Triều tiên) tuyên bố đi theo chủ nghĩa cộng sản, “như 5 anh em trên một bàn tay,” cùng chung lý tưởng và hoài bão vô cùng lớn lao : sẽ đưa th/ giới đến đại đồng. Vậy mà mối quan hệ (giữa 5 ngón tay này) vô cùng lủng củng, không thống nhất.

  Cụ thể : quan hệ VN-TQ trên biển đông, biên giới, hải đảo hàng vài chục năm qua và cũng đang rất nóng trong mấy hôm vừa rồi, ông anh cả TQ lại còn định kiềm chế vui vẻ các đ/c lãnh đạo Triều tiên vô cùng kính mến của chúng ta bằng cách định tóm sống họ ( http://www.tinmoi.vn/trung-quoc-len-ke-hoach-bat-giam-ban-lanh-dao-bac-trieu-tien-011305144.html), tuy nhiên sẽ đối sử tử tế khi giam giữ . ,,,.

  Không rõ đây có phải là kết quả tất yếu của phép biện chứng dương vật gi đó hay không ? hay là chính là “thành tựu” của các thế lực thù địch trong và ngoài khối cộng sản câu kết với nhau nhằm chống phá CNCS.

  Đêm nằm lo lắng không ngủ được, chợt naỷ ra một sáng kiến ( vĩ đại ?)vội ghi ra đây , Tại sao đ/c Raun ( Cuba) , hoặc đ/c Ôm phản sông ra biển ( Lào) không mở một hội nghị .gì đó để cứu vãn tình thế,..để các nước XHCN cùng ngồi lại với nhau, cùng nhau kiểm điểm, phê và tự phê bình, chân thành giúp nhau cùng đoàn kết và tiến bộ, tất nhiên phải dựa trên nguyên lý của chủ nghĩa Mác – Lenin và tư tưởng của các đ/c tiền bối : Hồ -Mao- Phi – Kim ( viết tắt ).Mình tin hội nghị sẽ thành công rực rõ trước sáng kiến này.

  1. Đọc xong, bỗng tôi nhớ lại Di chúc của cụ Hồ 1969

   http://www.govap.hochiminhcity.gov.vn/pages/di-chu-hcm.aspx

   Trích

   “VỀ PHONG TRÀO CỘNG SẢN THẾ GIỚI – là một người suốt đời phục vụ cách mạng, tôi càng tự hào với sự lớn mạnh của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế bao nhiêu, thì tôi càng đau lòng bấy nhiêu vì sự bất hoà hiện nay giữa các đảng anh em!

   Tôi mong rằng Đảng ta sẽ ra sức hoạt động, góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối đoàn kết giữa các đảng anh em trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý, có tình.

   Tôi tin chắc rằng các đảng anh em và các nước anh em nhất định sẽ phải đoàn kết lại.”

   Kết quả sau gần 50 năm

   ĐCS TQ đang hiếp ĐCS VN.
   ĐCS LX (Nga) đang hiếp ĐCS Ukraine.

   1. Ngô Thế Minh

    Góc nhìn Alan blog có bài viết về tháng tư, trong đó có câu: “… tôi (Alan Phan) xin chia sẻ những câu nói ấn tượng nhất về cuộc chiến Nam-Bắc mà lịch sử sẽ muôn đời nhắc nhở…

    “Việt Nam chúng ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc…”
    Cựu TBT Lê Duẫn

    “Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của phe xã hội chủ nghĩa,, của quốc tế cộng sản”. Cựu Chủ Tịch Hồ chí Minh.
    ….

    1. những câu như thế này, nếu có, thường nằm trong một bối cảnh nào đó, lôi ra khỏi bối cảnh sẽ mang nghĩa khác rồi. Chắc cụ đã biết nhiều chuyện cười theo mô-typ này?

 18. nguoiquaduong

  Nghe nói tàu khựa xuống giọng kêu gọi đàm phán? Lạ quá! Đây đâu phải là vụ việc tranh chấp mà kêu gọi đàm phán, thương lượng. Rõ ràng, anh dựng chuyện để đưa người và máy móc vào sân nhà tôi nhằm đào sới đồng thời đập phá gây thiệt hại về người và của thì tôi mời anh đem hết máy móc cùng người của anh đi ra. Nếu anh ở lì không chịu đi thì rõ ràng anh cố tình xâm chiếm sân vườn nhà tôi. Và khi đó, tôi buộc phải tìm đủ mọi cách để tống cổ anh cùng đồng bọn ra kể cả đưa vụ việc ra trước tòa và tiến hành dùng vũ lực, nếu cần. 

 19. Gloomy 1721979

  Yên tâm đi , hạ hoả đi các thầy ! Thời sự VTV1 lúc 19h tối nay em bật TV lên nghe bài phát biểu khai mạc hội nghj TW 9 của bác Cả Choọng không hề nhắc đến tình hình biển Đông trong những ngày qua . Rất có thể theo bác Cả : Hoặc không có gì mới hoặc mọi chuyện đã được dàn xếp đâu vào đấy cả rồi . Hãy chăm chỉ làm ăn , cày sâu cuốc bẫm , nộp thuế đầy đủ cho NN . Tất cả mọi việc đã có đảng và nhà nước lo ! Gái goá cứ lo việc triều đình !

 20. Tobjas

  “Một phát súng nổ ra, Trung Quốc sẽ mất hoàn toàn Việt Nam như Nga đã mất Georgia và gần đây là Ukraine”. Tôi thấy câu này của bác Cua chưa chuẩn xác lắm. TQ đánh Việt Nam từ năm 79 đến năm 88 mà rồi lãnh đạo Vn vẫn cứ nhận TQ là “một Ông anh” vàng với “Ông anh” tốt đấy thôi. Tôi thì tin bản thân người dân chả mặn mà gì với Ông anh này cả. Năm nào cũng kỷ niệm đánh thắng Mỹ với Pháp rất rầm rộ, nhưng người dân vẫn rất niềm nở với người Pháp, người Mỹ. Còn với người TQ, động có chuyện là người dân đã sôi máu lên rồi.

  1. Quan trọng là nhận thức của dân cách đây gần 40 năm và hiện nay rất khác nhau. Bác tin tôi đi, nếu chiến tranh xảy ra, sẽ không còn chuyện đảng lãnh đạo tuyệt đối nữa đâu. Và đó cũng là nỗi lo của Trung Quốc.

   1. Không người lái

    Thôi đau một lần, khóc một lần cho” té ghế ” luôn đi. Lúc đó nói gì Mẽo nó còn tin. Nếu nó sướng cho mịa nó Cam Ranh luôn. Lão Tập nhìn thấy có thằng giống Thein Sein nằm bên cạnh chả lo thót dái. Dân tộc tự khắc hòa hợp. Ly về, Vũ cũng về vối Ly.

  2. Luong Thien

   Tôi đồng ý quan điểm của bác Hiệu Minh. Khi TQ càng lấn tới thì nhân dân sẽ thấy rõ lòng dạ của những người lãnh đạo tự cho mình là người dẫn dắt nhân dân trong cuộc cách mạng dân tộc có vì dân tộc hay không. Khi đó quyết đinh vận mệnh sẽ là nhân dân chứ không phải là những nhà lãnh đạo muôn năm.

 21. Quốc tế bình luận – BBC VN

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/05/140508_hd981_media_roundup.shtml

  New York Times của Mỹ chạy tít: “Việt Nam đương đầu với Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.”

  “Những tranh chấp này không có gì mới, nhưng một nước Trung Quốc ngày càng hùng mạnh với những khả năng mới để khẳng định yêu sách chủ quyền của mình đang gây sóng trong khu vực trong những năm vừa qua,”

  Cũng theo New York Times thì đường chín đoạn của Trung Quốc bị những người chỉ trích cho rằng không có cơ sở theo luật pháp quốc tế.

  Trang mạng của Forbes dẫn ý kiến của nhà phân tích Gordon G. Chang cho rằng vụ việc xảy ra là cách để các nhà lãnh đạo Trung Quốc thách thức cam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với an ninh khu vực không lâu sau chuyến công du châu Á của ông hồi cuối tháng trước.

  “Với hành động lần này, Bắc Kinh đã vượt qua hai lằn ranh quan trọng,” bài báo dẫn nguồn từ Nelson Report, một bản tin nội bộ của Washington, nhận định.

  “Đây là lần đầu tiên Trung Quốc khoan ở vùng biển Việt Nam. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc công khai sử dụng tàu thân xám, tức tàu hải quân, để hỗ trợ cho tàu thân trắng, tức tàu hàng hải dân sự.”

  Theo bài báo của Forbes, Bắc Kinh có thể đang tranh thủ lúc Washington đang tập trung vào cuộc khủng hoảng Ukraine, bày tỏ sự khinh thường ông Obama hoặc nước này chỉ nhằm vào một nước nhỏ mà tấn công.

  “Dù Trung Quốc có làm gì đi nữa thì nó cũng cực kỳ nguy hiểm,” bài báo viết.

  “Việt Nam không có lịch sử lùi bước, ngay cả khi trước sự khiêu khích của người láng giềng khổng lồ Trung Quốc.”

  “Hai nước đã xung đột với nhau hàng chục năm. Có khi Trung Quốc thắng và có khi Việt Nam thắng, nhưng điều rõ ràng là Hà Nội không sợ người láng giềng phương Bắc.”

  “Không có khả năng người Việt Nam, vốn rất tự hào về dân tộc của họ, sẽ để yên cho Bắc Kinh khoan ở gần vùng biển ngay sát họ,” bài báo phân tích.

  “Trung Quốc muốn sở hữu lãnh thổ và vùng biển của những nước xung quanh. Họ sẽ không dừng lại cho đến khi có ai ngăn họ lại. Và có thể chỉ có người Việt Nam mới ngăn họ được.”

  Phép thử của Trung Quốc?

  Trong bài viết trên trang mạng của mình, kênh truyền hình Mỹ CNBC, nhận định rằng Hà Nội ‘hết sức cẩn trọng khi phát ngôn về Trung Quốc, nước mà giao thương song phương đã vượt mức 50 tỷ đôla Mỹ vào năm 2013’.

  Bài báo này dẫn ý kiến của hai phân tích gia Ernest Bower và Gregory Poling ở Viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington nói rằng vụ việc dàn khoan này có ý nghĩa ‘quan trọng’.

  “Việc Trung Quốc làm tới để đặt giàn khoan ngay sau khi chuyến Á du của Tổng thống Barack Obama cho thấy rõ quyết tâm của Bắc Kinh muốn thử phản ứng của Việt Nam, các nước trong Asean và Washington.”

  Cũng theo hai vị này thì Bắc Kinh đang tìm cách ‘thay đổi lớn trên hiện trạng’ vì họ cảm thấy Washington đang bị phân tâm với tình hình ở Ukraine.

  “Nếu Trung Quốc tin rằng Washington đang mất tập trung… và không sẵn sàng thực hiện những cam kết an ninh mạnh mẽ mà ông Obama đã nhắc đi nhắc lại với Nhật Bản và Philippines thì những hành động ở phía Nam quần đảo Hoàng Sa sẽ để lại hậu quả lâu dài đối với khu vực và thế giới.”

  Bài báo cũng dẫn lời một quan chức dầu mỏ Trung Quốc nói quyết định triển khai giàn khoan dường như là một ‘quyết định chính trị’ chứ không phải là ‘quyết định thương mại’.

  “Quyết định này thể hiện ý chí của chính phủ Trung Quốc và cũng liên quan đến chiến lược của Mỹ ở châu Á,” vị quan chức này nói với điều kiện giấu tên.

  “Quyết định này không phải vì lý do thương mại. Nó không phải là CNOOC (Công ty dầu khí Quốc gia Trung Quốc) có kế hoạch thăm dò lớn ở khu vực.”

  Nếu Việt Nam không phản ứng mạnh thì Trung Quốc sẽ làm tới?

  Việt Nam ít bạn?

  Nhật báo Daily Mail của Anh nhận xét rằng Chính phủ Hà Nội có ít khả năng xoay sở khi phải đối phó với một nước láng giềng khổng lồ đồng thời là đối tác thương mại hàng đầu.

  “Mặc dù nước này không còn bị cô lập như trước đây nhưng với tư cách là một trong những nước cộng sản ít ỏi còn lại trên thế giới thì Việt Nam không thể hy vọng nhiều vào sự giúp đỡ ngoại giao của các cường quốc,” tờ báo này viết.

  Bài báo cũng dẫn lời Tiến sỹ Jonathan London, một chuyên gia về Việt Nam tại Đại học Thành thị Hong Kong nói: “Trung Quốc dường như rất quyết tâm trong việc đặt dấu chân mình một cách chắc chắn vào vùng biển có tranh chấp.”

  “Hà Nội đang bị dồn đến chân tường, mặc dù các chính sách của Trung Quốc mà hầu như bất cứ ai ngoại trừ Trung Quốc đều cho là không có cơ sở pháp lý đã dẫn đến tình hình hiện nay,” Tiến sỹ London được dẫn lời nói.

  Tờ Financial Times nhắc lại rằng Bắc Kinh đã có những bước đi trong nước để tranh thủ sự ủng hộ của người dân nước họ đối với ‘chủ quyền’ rộng lớn của họ trên Biển Đông.

  Theo tờ báo này thì truyền hình nhà nước Trung Quốc mới đây đã phát sóng một bộ phim tài liệu dài tám tập ca ngợi lực lượng tuần duyên và ngư chính của họ trong việc bảo vệ ‘chủ quyền và tài nguyên của Trung Quốc’.

  Trong bộ phim tài liệu này có cảnh tàu Việt Nam ‘ngăn cản tàu thăm dò của Trung Quốc một cách điên cuồng’. Lời thuyết minh trong phim nói các tàu Trung Quốc ‘đã đối đầu đội tàu có vũ trang (của Việt Nam) lớn hơn gấp nhiều lần một cách không hề nao núng và đã chiến đấu oanh liệt’.

 22. Thanh Tam

  Nếu biết Trung Quốc đưa dàn khoan khủng vào lãnh Hải nước ta,các đồng chí Biên phòng cứ giữ mấy người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương vượt biên vào nước ta,cho ăn uống tử tế như những Tỵ nạn chính trị,đối sử theo luật pháp Quốc tế về người tị nạn thì hai chiến sĩ của ta không phải hy sinh,họ không chết .Sau đó mời “Đồng chí Tập Cận Bình ” sang trao đổi để có thể nhận người về có sự giám sát của Cao Uỷ LHQ thì có thể Ông Tập cũng thụt d… Lại,vì vừa qua Ông Tập vừa thăm Tân cương xong thì người Duy Ngô Nhĩ đón chào Ông bằng giao.
  Trung Quốc có GOT chân Asin là vùng Tân Cương và Tây Tạng. Mà Người Đài Loan cũng muốn về lục địa đâu.Do vậy chúng ta cũng chẳng sợ con ngáo ộp Trung Quốc.
  Chỉ sợ lãnh đạo chúng ta bạc nhược,lòng Dân thì ly tán không đoàn kết hoà hợp mà thôi.

  1. huu quan

   “Chỉ sợ lãnh đạo chúng ta bạc nhược, lòng Dân thì ly tán”. Cái này thì cần gì phải sợ mà đã rõ ràng như ban ngày rùi.

 23. Vĩnh An

  Bác Dương Danh Dy có bài này, “thoát Trung” hay thoát “ngộ độc văn hóa TQ” tôi muốn viết mà không đủ trình :
  “Trong lãnh vực chính trị và ngoại giao, Việt Nam phải “thoát Trung”, phải thoát khỏi vòng kim cô ràng buộc mình vào một nước mà, bất kể lời lẽ hữu nghị xã hội chủ nghĩa, bản chất xương tủy, ngàn năm văn hiến của họ vẫn là Đế quốc Trung Hoa ngày xưa. “…
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/05/140508_oilrig_duongdanhhuy.shtml
  ” Hội nghị Diên Hồng ” mà mở thời điểm này chắc tiếng hô của các cụ xưa sẽ vọng về.

  1. Bài của TS Dương Danh Huy, không phải Dương Danh Dy, bác Vĩnh An ạ. Ông Dương Danh Huy ở Anh, hay nghiên cứu về biển Đông. Còn cụ Dương Danh Dy là cựu lãnh sự ở Quảng Tây thì phải. Nhưng cả hai ông đều lo cho vận nước và chống lại mưu đồ xâm lược của TQ.

  2. Nguyễn Việt Long

   bài này của Mr. Dương Danh Huy ở bên Anh, không phải bác Dương Danh Dy ở Việt Nam.

 24. Sát Thát!

  Bài viết quá hay, các com tham gia cũng rất sâu! Em đồng ý với các bác, nói thế vì tâm trạng của em cũng ngổn ngang như…toàn bộ com trên bác Cua ơi. [Hôm nay (7/5), TQ chơi bài độc: chối “đụng độ” trên biển và đề nghị thương thảo?! Quả là độc, cái thực tế là chúng đã cắm sào và cắm cho đến khi thảo luận…xong, mà thời gian luận đó chắc dài cở hội nghị Paris,thế là xong; chưa nghe ông nào trong ngũ trụ lên tiếng (T, H, S, D & cu T), cũng coi như…xong]. Bám theo bài viết, hoàn cảnh bi đát của 2 nước giống nhau ở chổ thù hận sinh ra từ trong lòng các “tồng chí mình” và hoàn toàn khác là lãnh đạo của U thì có gan chống sa hoàng Pu, còn ta? Chắc đang nghiên cứu lại bí kiếp Mác Lê, xem trang “Về vấn đề: vô sản đánh vô sản” Trong sâu thẳm nhiều người hả hê với quốc nạn, là cơ hội hiếm hoi nhãn tiền cái sự “quang vinh, vô địt, tiên phong , lá giai cấp iu tú đến muôn năm của đảng”, 50 năm qua dân đã nghe chán tai về công ơn, về sự quan tâm của ..đảng. tai họa mà U và Việt là hậu quả lịch sử từ thế chiến II, không thể một sớm mộ chiều mà xong được, cái mất, cái ê chề hoàn toàn thuộc về dân và các thế hệ sau này còn phải trả giá (cho một đêm mà cu Hồ hô hoán lên rằng: eureka!)

 25. OZ

  Việt Nam bị Tàu bắt thóp, có vả vào mặt cũng chỉ dám ấm ức chứ không dám thoát Tàu (cùng ý thức hệ, cùng hệ thống chính trị độc đảng) để hoà nhập với thế giới dân chủ tiến bộ. Nếu dám bỏ cái thóp Tàu sẽ hết lợi thế.

  Việt Nam bỏ thóp còn kích hoạt thêm mồi lửa cho Tàu loạn, Tàu mà loạn chia năm sẻ bảy biển Đông khắc yên

  1. Ai là người dám chơi con bài địa chính trị đó ở VN bây giờ. Cần một Đặng Tiểu Bình với thuyết mèo đen mèo trắng. Nhưng các bậc mũ cao áo dài vẫn một lòng theo lý tưởng cách đây 2 thế kỷ trong khi TQ đã vứt nó vào sọt rác.

   1. OZ

    Theo ôsin Huy Đức thì có ông Nguyễn Văn An với thuyết sửa lỗi hệ thống, nhưng chưa kịp sửa thì hệ thống đã sửa ông rồi, hic

 26. NôngDân

  + Lão Tổng Cua đã có thời gian đi làm Thầy, gặp sự kiện này lão ngứa nghề nên mới viết “Những bài học” cho kẻ này, kẻ khác. Nhưng lão đã chọn nhầm học trò. Bài lão viết toàn cho học trò thuộc loại “đỉnh cao trí tuệ loài người” như “Putin; Tập Cận Bình; Yanukovych, và nhiều kẻ khác… “. Với những kẻ như thế, thì chỉ có quyền lợi của phe nhóm, của băng đảng chúng mới là quan trọng. Quốc gia, Đất nước hay Dân tộc, đắt hay rẻ chả liên quan gì tới chúng cả!.
  + Lại được cái anh Huy Đức nữa!, Đảng Cộng sản Việt Nam có ngủ bao giờ đâu mà phải thức tỉnh. Không tin à?, thử động vào điều 4 trong hiến pháp xem, đảng sẽ tặng hai bao cao su đã qua sử dụng ngay. Tỉnh táo như thế, Hỏi rằng đảng thức hay ngủ?.

  1. chính ủy

   Than ôi, không phải đảng ngủ mà là chúng ta ngủ, người cần tỉnh dậy là chúng ta chứ không phải đảng

   1. battri

    Đảng ru chúng ta ngủ, chúng ta thích được ru ngủ. bây giờ chúng ta phải tỉnh ngủ, phải biết đau, biết thổn thức trước những gì đang xảy ra.

 27. Hạnh Nguyên

  Bài này anh HM viết thật hay, chính kiến rõ ràng. Chán nhất là trong mọi sự kiện lớn nhỏ, khi cần lên tiếng, nhà mình chỉ có mỗi bài kêu gọi các bên kiềm chế… đến một lời ủng hộ hay lên án cũng ko thấy. Hôm nay lần đầu tiên thấy VTV1 hơi lớn tiếng với ông anh 16 chữ vàng … tín hiệu đáng mừng chăng? Không thấy ông anh Nga – Putin nói gì để bênh vực chú em, toàn thấy thế lực thù địch lên tiếng ủng hộ nghe thật hả lòng hả dạ.

  1. Putin đi đêm với Tập rồi. Bên anh đánh Ukraine, bên đó đánh thằng VN cứng đầu, xem thằng cu cao bồi xoay sở ra sao. Trên bàn cờ địa chính trị, các nước nhỏ là quân cờ cho các nước lớn.

   Mỹ và EU đợi cuộc chiến xảy ra, thế nào cũng có kẻ suy yếu. Dân chủ cứ thế mà tiến.

   1. Cafe Tranh

    Nói không phải kích động chứ em cũng cầu mong có một biến cố nào đó xãy ra để Việt Nam thoát khỏi ách tàu cộng. ( Ví dụ có anh lính nào đó giật mình bóp cò chẳng hạn )

  2. Tôi từng chứng kiến một lần bầu cử ở cơ quan cũ. Người được chỉ định làm viện trưởng có ít hơn chục phiếu, ai cũng biết là trò phi dân chủ của Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, nhưng không ít trí thức đã cúi mặt xuống gầm bàn.

   Đó là lý do tôi bỏ viện KH ra đi tìm cách cứu mình.

 28. Lông Dân

  Mẹo cứt gà: Dụ cho TQ đưa giàn khoan khủng vào hải phận VN sâu hơn nữa rồi cho tàu ngầm kilo của ta chặn ở ngoài, đảm bảo khi đó TQ có muốn kéo về cũng bó tay.com,khi đó ta nghiễm nhiên có một giàn khoan khủng không mất tiền,dùng làm ụ nổi Vinashin tuyệt vời. hehe…

  1. BCT

   Bac nay lai noi gion choi, tren mat nuoc co 80 tau, khong le duoi mat nuoc la so zero. Ke sap dat kich ban nay da tinh truoc het roi. Kilo cua minh dau phai la vo dich thien ha.

 29. kiên toóc

  Bác TC thân mến! Khi nói về nước Nga nhân hậu về bác Putin kính yêu, có lẽ cần phải có sự cân nhắc kỹ càng vì như vậy là nói về tình cảm thiêng liêng quý giá nhất của chúng ta.
  Không thể nào giữ được bình tĩnh trước những bài viết đại loại như:
  – Nếu Putin là con gấu Nga quỷ quyệt thời hậu cộng sản lo bày mưu tính kế giương chiếc bẫy sập đối với EU và Hoa Kỳ để hòng ngoạm lại từng miếng lãnh thổ mà Stalin thâu tóm được vào Liên Xô trong một thời gian dài nhưng đã bị tước đi bằng hết sau khi Liên Xô tan rã, may ra thực hiện được giấc mơ chỉ có trong ảo giác về một “đế chế Vladimia” (http://boxitvn.blogspot.in/2014/05/chung-ta-o-vao-chang-ang-ung.html)
  – Đồng chí Putin đâu rồi? (http://hahien.wordpress.com/2014/05/08/dong-chi-putin-dang-o-dau/)
  Thực ra thì bác Putin đang thực hiện xuất sắc Chiến lược “ba quả đấm” của Lê Duẩn (http://lemaiblog.wordpress.com/2014/04/26/chien-luoc-ba-qua-dam-cua-le-duan-1/ http://lemaiblog.wordpress.com/2014/04/28/chien-luoc-ba-qua-dam-cua-le-duan-2/). Rất tiếc không thể nói kỹ về Putin bỗng ra lệnh … bỏ cuộc trưng cầu dân ý của phe thân Nga dự định vào ngày 11-5 tại miền Đông và Nam Ukraine và Putin còn nói thêm, cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng Năm là “một bước đi đúng hướng”, vì sẽ làm lộ bí mật quân sự.

  1. Nga phải tính rất kỹ trước khi tấn công Ukraine vì đó là cuộc chiến lâu dài và đối mặt với chiến tranh du kích của dân Ukraine. Có lẽ vì thế Putin giả vờ chút đợi thời.

   Về người Việt ta đối với Nga.

   Chẳng biết Putin tài giỏi đến đâu nhưng nhìn các nước theo Nga chẳng ngóc đầu lên được thì không hiểu khen cái nỗi gì.

   Georgia (Gruzia) và Ukraine đã bỏ của chạy lấy người. Các vàng các nước Đông Âu cũng không quay lại làm bạn với Nga, một kẻ sẵn sàng chiếm đóng đất đai của bạn bè. Đó là kẻ cướp thì đúng hơn.

   Không hiểu sao nhiều trí thức nước ta không tỉnh ngộ một điều đơn giản: Đừng nghe Putin nói, hãy xem Putin làm. Yêu một cách mù quáng là tự giết mình.

  2. Hoan hô bác Hà Hiền có bài hay

   Đồng chí Putin đâu rồi.

   NQL: Các bạn vẫn còn ảo tưởng với Putin và nước Nga chú ý: Nga sắp tập trận chung với Trung Quốc: “Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và hải quân Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn vào trung tuần tháng này, RIA Novosti dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Nga cho hay.” (Xem tại đây!)

   Có lẽ Tổng thống Nga Putin là nguyên thủ nước ngoài duy nhất gửi điện mừng đến lãnh đạo Việt Nam nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

   Đây là một sự kiện hiếm hoi, vì các nguyên thủ quốc gia thường chỉ gửi điện mừng cho nhau trong dịp quốc khánh – là ngày lễ quan trọng nhất đối với mỗi quốc gia.

   Nhưng điều đặc biệt hơn là trong bức điện mừng ấy, Putin đã gọi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là “đồng chí”, một danh xưng thường chỉ được sử dụng giữa những người cộng sản với nhau từ trước tới nay.

   Nhưng sau bức điện mừng “thắm tình đồng chí” kia, có lẽ điều các “đồng chí” Việt Nam đang trông đợi hơn hết từ “đồng chí” Putin là một hành động hoặc ít ra cũng là một phát ngôn thuận lợi cho các “đồng chí” Việt Nam trước hành vi ngang ngược của Trung Quốc đặt giàn khoan HD -981 một cách trái phép và hung hăng tấn công các tàu kiểm ngư của Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

   Chưa nói đến “tình đồng chí”, với tư cách là nguyên thủ của một quốc gia cũng được coi là một trong những cường quốc hàng hải ở Thái Bình Dương, người ta cũng đang mong chờ một phát biểu có trách nhiệm của “đồng chí”, hoặc từ người phát ngôn đại diện cho chính phủ của “đồng chí”, để làm giảm nhiệt sự hung hăng của những kẻ gây hấn, hoặc ít ra cũng làm dịu đi sự căng thẳng.

   Hôm nay, mình đọc báo thấy Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain ,Thủ tướng và Chánh văn phòng Nội các Nhật và dư luận nhiều nước khác đã lên án hành động gây hấn của Trung Quốc, hoặc ở mức độ nhẹ hơn thì Bộ Ngoại giao Singapore cũng đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại sau những hành động gây căng thẳng của Trung Quốc.

   Thế mà trong lúc Việt Nam đang nước sôi lửa bỏng thế này thì đồng chí Putin lại đi đâu mà im hơi lặng tiếng vậy?

   “Đồng chí” quên rằng khi “đồng chí” cho quân xâm chiếm rồi sáp nhập Crimea của Ukaine vào nước Nga, hệ thống báo chí nhà nước do các “đồng chí” Việt Nam quản lý đã được định hướng chỉ đăng những tin bài được lấy nguồn từ báo chí Nga và phát đi các bình luận ủng hộ quan điểm của “đồng chí” đó sao?

   “Đông chí” Putin nói gì thì nói đi chứ? Giờ này “đồng chí” đang ở đâu?

   http://hahien.wordpress.com/2014/05/08/dong-chi-putin-dang-o-dau/

   1. Gloomy 1721979

    Cứ nói thoải mái đi , thầy Đô đang tập nhảy đầm tại tượng đài Lý Thái Tổ !

   2. lehphuoc

    Vụ thằng U chưa xong các đồng chí tự giải quyết với nhau đừng chờ mình nhé ! Pu.

 30. ĐÀN BÀ LẮM CHUYỆN

  Bài của bác không phải không hay,nhưng em e bác hơi tự tin quá khi nghĩ bác nhìn ra bài học sơ đẳng mà chú Tập của bác thì không nghĩ đến trước khi đánh nước cờ này…
  CHuyện VN nhà mình, em thì đàn bà, chẳng nghĩ được nhiều, chỉ nghĩ cái kiểu làm bạn với tất cả mọi người, nghĩa là chẳng có thằng bạn nào cả, nên giờ không phải việc có làm bạn với thằng hàng xóm hay không, vì tưởng làm bạn với thằng Chí phèo mà dễ à? Giờ phải tìm cái thằng bảo kê chứ nhỉ.. nhưng mà, chú ý còn kiêu lắm, ngày xưa đánh thắng thằng bảo kê, thay đổi mẹ nó cả cục diện địa cầu, giờ lại nhờ thằng bảo kê nó bảo vệ thì nhục, nhể?? đấy là đàn bà tụi em nghĩ thế 🙂

  1. Ai nghĩ còm sỹ này là phụ nữ xin thumb up vào còm của tôi (HM). Nếu là phụ nữ nuôi chim xin thumb down.

   Tôi tránh chữ đàn bà, xin phép bác còm sỹ “Đàn bà lắm chuyện”

   Đoạn “bảo kê” nghe có vẻ đứng đường quá. 🙄

   1. Ngự Bình

    Dù còm sĩ đó là “đàn bà” hay “đàn ông” thì cái nick cũng phản ánh thành kiến nặng nề đối với nử giới. Do đó, tôi cực lực phản đối nick đó.

    p/s: Tôi được nghe nói từ “phụ nữ” theo chử Hán có hình tượng “quì gối,” biểu tượng cho sự phục tùng và yếu kém của nữ giới. Do đó, tôi cố tránh không dùng từ “phụ nữ.” Xin ý kiến các bác rành chữ Hán.

    1. NôngDân

     + Tớ nhất trí với Ngự Bình ta phải thay đổi cách gọi, “phụ nữ” nay chuyển sang gọi là “chính nữ”, thế mà lão Tổng Cua cũng phải hỏi!.

    2. Hoàng cương

     Phe … phái yếu , chân dài , tay hòm chìa khóa , nhóm chiến thắng …sau cùng v.v và v..v

 31. NGUYỄN VĂN

  Góp vài câu đối với HM cho rôm sẩy:
  TRANH cướp đất em,huynh hiếp đệ
  GIÀNH nguồn nước đệ,anh đả em

 32. trankhoan

  Tin nóng (Chưa được kiểm chứng):
  Hai tử tội trong vụ án Vinaline là Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc không làm đơn xin ân xá mà làm đơn đến chủ tịch nước xin đoái công chuộc tội bằng cách tình nguyện đánh bom cảm tử tàu khoan TQ HD981 bằng Ụ nổi 83M .

 33. Ngô Thế Minh

  Bài này rất hay!
  Tôi đồng ý với các nhận định của người viết. Tôi nghĩ chính phủ Mỹ họ nghĩ là cứ để nguyên tình trạng tranh chấp thì họ có lợi hơn, thỉnh thoảng họ tuyên bố vài ba câu ngoại giao, lấy lòng các nuốc nhỏ nhưng chưa cần có hành động mạnh. Như vậy các nước Đông Nam Á sẽ mua sắm thêm vũ khí của Mỹ (như Đài Loan, Nam Hàn đã làm), thay vì mua của Nga hay Pháp. Mỹ là nước mạnh nhưng từ chuyện đánh giặc đến chuyện ngoại giao đều vì lợi ích, như kiểu nhà buôn, thấy lỗ là bỏ liền. Hôm nay là thù, mai là bạn, mốt là thù, đều vì lợi cả.
  Tàu cọng thì cứ gây sự với VN dài dài, gây sự để sau đó hòa giải, theo kiểu thôi bây giờ ta hòa nhé, không đánh nhau nữa, chuyện gì chúng ta cứ để nguyên. Theo chiến dịch vết dầu loang. Các nước nhỏ chấp nhận “status quo” là cứ thua dài dài.
  Tôi nghĩ Việt Nam cần có thái độ rất mạnh, (kiêu bé hạt tiêu), đánh là đánh, không nhân nhượng (dĩ nhiên các biện pháp ngoại giao vẫn tiếp tục), chịu hao tổn nếu cần, và sẳn sàng đối kháng với Trung Quốc cho đến muôn đời thì họa may Tàu còn chút nhân nhượng. Lích sử Việt ngàn năm nay đã có nhiều bài học: khi nước Tàu mạnh và vua quan nước Việt yếu là Tàu đem quân xâm lăng. Tàu xưa nay không đấnh thì thôi, đánh đâu thua đó. Lo ngại nhất là chuyện khai thác đất đai trong nước, chuyện dân Tàu qua nước Việt càng lúc càng đông, chuyện người Tàu qua lấy vợ Việt, đẻ con Tàu. Ngài Trần Hưng Đạo đã viết rỏ thâm kế của tụi nó, chúng ta sẽ không quên.

 34. nguoiloxa

  Các bác có để ý hôm nay HN TƯ thấy cánh quân đội bỏ quân phục mà mặc thường phục hết. BT PQT ngồi phía trên mặc comple cavat. Không biết các lần họp khác có thế không? Tín hiệu gì đây. Dù sao đấy là tín hiệu không hay. Đáng lẽ lúc này quân đội phải ra oai.

 35. Nhìn thấy tàu Trung Quốc to đùng phun nước vào tàu Việt nam bé tí mà đau cho nỗi hàng tỷ USD bị đổ xuống sông bởi Vinashin, Vinalines để cho tàu ta bé thế này. Nỗi đau ngày càng ngấm vào lòng dân VN.

 36. Tôi khuyên thầy bỏ WB về giữ mục Bình luận quốc tế của VTV, nhiều tiền hơn đấy. Ok không, tôi nói với Trần Bình Minh.

 37. – Vấn đề Crưm và các tỉnh miền đông Ukraina hoàn toàn khác nhau: Crưm dù sao từ trước đã thuộc Nga và dân Nga là đa số, còn các tỉnh miền Đông là thuộc dân tộc Ucraina. Vấn đề quốc gia, dân tộc thì chớ có đụng vào.
  – Nhỏ yếu như Apganistan mà hai anh Nga, Mỹ không trụ được, huống hồ với anh Ucraina có cả Mỹ, EU và nhiều nước khác đang đứng sau, chắc chắn anh Ivan sẽ phải ngán lắm.
  – Chỉ thương cho những người dân Nga, cuộc sống sẽ có nhiếu sáo trộn. Một bài học cho sự di cư sang các nước sinh sống và cho dân các nước khác vào định cư qúa nhiều ở một quốc gia nào đó. Viết Nam chắc vẫn nhớ bào học này.

 38. Liệu chủ nhật này có xuống đường được không? Liệu Thượng tầng chính trị có nhân cơ hội này kết nối nhân tâm thực hiện chuyển biến lớn lao hay không? Hay xuống đường là bị tham gia diễn biến hòa bình, “bị thế lực thù địch lôi kéo lợi dụng”?

  Và tình yêu tổ quốc có thể đem ra làm cái giá đánh đổi, làm sự đổi chác mặc cả đắt rẻ được không? Ta có đặt điều kiện cho tình yêu tổ quốc của mình không?

  Đơi cô Ngà Voi vàng son xinh đẹp đã lên tiếng: http://ofviet.com/xuong-duong-vi-tinh-yeu-quoc-gia.html

  1. TungDao

   Liệu chủ nhật này có xuống đường được không?. Một câu hỏi không cần thiết!.
   Như bạn Ngà Voi đã viết:
   1/ Tình yêu tổ quốc không có sự đổi trao.
   2/ Tôi xuống đường vì yêu đất nước này, bởi tôi là con dân đất Việt. Vậy thôi!.
   Đừng hỏi tôi theo đảng phái, xu hướng chính trị nào?. Đừng hỏi tôi chống cộng hay không?.
   Yêu nước qua hành động cùng tham gia biểu tình lên án chống quân xâm lược Bắc Kinh là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân!.

  2. Tủ Lạnh hết gas?
   Mấy mụ ngoài chợ đồn như ri: già nác sẽ tổ chức cho dân biểu tình phản đối TQ. Lạy trời lạy đất lạy thánh thần, 2.000 tỉ phẹt ti van tài tử vửa chi, chi nữa vay chộ mô? Cấy chi cụng dự án, dự toán tiền mô cho ngạ.
   Lại nữa, biểu tình biểu cảm chi dễ bị xúi dục, mần khó già nác. Dân khôn dân dại, dân thiệt dân gian côông an biết hết, răng không bắt nhốt kẻ có tội bắt chi dân vô tội, tội rứa.
   Lại thêm, mấy người uyên bác tính toán như ri: 200.000/người/ngày X mấy người = mấy tỉ, thiệt hại vô cùng. Tính kiểu ni, tính cua trong lỗ. Rứa thôi lễ tết, cuối tuần đừng nghỉ, mần luôn ngày 3 ca 24 tiếng cho nhiều tỉ.
   XẠO.

 39. Pingback: ***TIN NGÀY 8/5/2014 -Thứ Năm. « PHẠM TÂY SƠN

 40. Pingback: -Những bài học cho kẻ xâm lược và bán nước « PHẠM TÂY SƠN

 41. Mời các trí thức yêu nước Nga bình luận tin này

  Truyền thông Nga cho hay hải quân Nga và Trung Quốc sẽ có diễn tập quy mô lớn tại Biển Đông vào giữa tháng này.

  Trong khi đó, Trung Quốc và Việt Nam đang căng thẳng xung quanh việc Trung Quốc điều giàn khoan nước sâu vào vùng biển mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

  Thông tấn xã Nga RIA Novosti dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Nga nói hôm 7/5 rằng Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và hải quân Trung Quốc sẽ có đợt diễn tập hợp tác quy mô lớn bắt đầu vào giữa tháng Năm.

  Ông Roman Martov nói: “Vào giữa tháng Năm, tàu chiến Nga sẽ khởi hành đi Thượng Hải để tham gia cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn với hải quân Giải phóng quân Trung Hoa tại Biển Đông”.

  Đây là cuộc diễn tập chung lần thứ ba của hải quân hai bên, nhằm mục đích tăng cường hợp tác của các hạm đội hai bên và tăng khả năng đối phó với nguy cơ trên biển.

  Lần cuối hai nước có diễn tập dạng này là vào tháng Bảy 2013 tại Biển Nhật Bản, với sự tham gia của 20 tàu từ hai bên.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/05/140508_russia_china_drill.shtml

  1. Trả lời phỏng vấn của Daniel Russel, Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ, đang thăm Hà Nội

   Ông Daniel Russel: Mỹ rất quan ngại về bất cứ hành động nguy hiểm nào gây ra ở khu vực và chúng tôi phản đối hành động TQsử dụng các tàu này để can thiệp ở khu vực. Đó là lý do chúng tôi tiếp tục khẳng định thông điệp phải sử dụng các biện pháp ngoại giao và các bên đều phải thực hiện để duy trì hòa bình ở khu vực với thái độ phù hợp.

   Reuters: Trong cuộc gặp của ông với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các quan chức VN, phía VN có đề nghị Mỹ giúp giải quyết trong vụ này không?

   Tôi nghĩ các quan chức Việt Nam mà tôi gặp, trao đổi về vấn đề này hiểu rõ quan điểm của Mỹ, thừa nhận và hiểu rằng Mỹ sẽ không đưa ra những nhận định chủ quan về sự kiện ở khu vực.

   Không có bất cứ đề nghị nào được đưa ra trong các cuộc gặp của tôi, yêu cầu sự tham gia của quân đội Mỹ. Nếu có, tôi cũng nhấn mạnh về quan điểm mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra là các bên phải giải quyết hòa bình.

   http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/174364/my-quan-ngai-hanh-dong-nguy-hiem-cua-tq.html

   1. Vĩnh An

    Đây chỉ là mẹo cứt gà của anh cu Tập thôi, tập tận chung nó lên kế hoạch cả tháng trước rôi, cu Tập dí cái 981 vào thời điểm này là để mượn oai gấu Nga dọa cao bồi Mỹ mà thôi.
    Nga chả xơ múi gì nhiều ở Vn nhưng cũng không muốn cu Tập tự nhiên vớ được cái mỏ vàng đen ở BĐ. Nga đang muốn bán khí +dầu cho Bắc Kinh kia mà
    Sợ ở đây là cả Nga và Mỹ đều muốn VN chiến nhau với TQ kia, thằng nào cũng sẽ có lợi trong vụ mưa tanh gió máu này cả

    1. VN và TQ đều mua vũ khí của Nga, một kẻ buôn vũ khí đứng thứ 2 trên thế giới. Xúi cả hai choảng nhau, nó ở giữa hưởng lợi.

     Vì thế tôi vô cùng dị ứng với kiểu tung hô Nga của một số giới trí thức nước nhà.

  2. Mong các bạn giáo sư, tiến sỹ MGU, Leningrad… và fan yêu Putin, bạch dương nước Nga ra câu đối

   Nga Trung hiệp đồng hiếp hàng xóm nhỏ
   Hoa Kỳ – EU ngồi xem anh đánh em.

   Định dùng từ Đ mạnh hơn nhưng…tự kiềm chế.

   1. Daffodillies

    Bác Hiệu Minh ơi, các bác này không vào mạng, nếu có vào cũng mấy quan tâm tới biển đảo quốc gia.

    Lời người trong cuộc (từng học ở “khu XHCN” khi xưa): “Học hành gì. Chơi là chính. Rồi vẫn qua hết. Chỉ sau này khi có dịp (khoảng 7-8 năm trước đây) đi học hơn một năm ở Anh mới thực sự biết thế nào là học, thế nào là kiến thức.” (Ở đây, chị ấy tế nhị nên không nhắc “ăn ngủ yêu đương với nhau hay lùng hàng” mới là chính, cũng không nhắc “sự công nhận nổi tiếng” rằng.. thì… là… “con bò dắt qua biên giới một đêm cũng trở thành… doctor.”).

    Vì thế mới có chuyện cười ra nước mắt rằng một ông hiệu phó một trường đại học ở Hanoi luôn vỗ ngực “bằng đỏ” Lomonosov. Vậy mà sau khi đi học (ngoại giao là chủ yếu) một năm ở Harvard về chỉ khăng khăng muốn ghi thêm “Thạc sỹ Harvard” tiếp sau “Tiến sỹ Lomonosov” vào cái gọi là business card. Rồi lại cũng chính ông này “lộ hàng” cái trình tiếng Anh “cao siêu” của mình bằng tiền của một dự án nước ngoài để viết một cuốn “giáo trình chuyên ngành” cho học viên của một lớp tiếng Anh của trường để rồi sau đó họ buộc phải nghe một câu “xanh rờn” từ một “anh thầy” nước ngoài rằng “Tôi (tao) không nghĩ hiệu phó của các bạn (của chúng mày) lại có một cuốn sách tệ đến mức ấy.” (Xin mở ngoặc đơn, phần chính yếu của cuốn sách đã được trích dẫn trực tiếp từ sách nước ngoài rồi).

    1. Họ đọc cả đó, vì lần trước có mấy bài về Ukraine và Nga, blog nóng như lò lửa vì fan Nga vào như kiến.

   2. thangslb

    Bác Cua viết bài này độc hơn thuốc độc! Làm bác Bồ câu chạy mất dép. Lần này thì 100% là bác ấy tắt đài luôn òi

  3. Thêm câu nữa cho vui không khí đang u ám trong hang Cua – lời của bác Hồ Tại Thiên

   Việt Nam yêu Nga, sợ Hoa làm sa cơ đất nước.

   1. Nguoi Viet

    Nga Trung hiệp đồng hiếp hàng xóm nhỏ
    Mỹ Nhật chung sức giúp kẻ thù xưa

   2. Hoàng cương

    thật tình quí anh Hiệu minh nhiều lắm ,các bài anh đăng có suy nghĩ dài lâu cho dân tộc , còn những kẻ cơ hội luôn muốn đầy túi tham , để xây tượng thờ , không rỏ để làm gì ,giới tri thức cầu cạnh chế độ tỏ ra minh triết , dân chúng lãnh hậu quả khổ đau ngu đói .
    Trước cách mạng tháng tám , dân mù chữ là chủ lực nhiệt huyết ủng hộ xương máu làm cách mạng ,và thắng lợi thuộc về dân mù chữ . Ngày nay dân biết chữ giàu sang muốn làm đệ tử trung thành Trung Hoa Quốc cầu an . Tiền tham nhũng hoành hành khắp nơi , ở trong nước phô chương thanh , đi cư trú ngoại bang , ăn chơi xả láng .

    P/s : xin thưa với quí vị , Trọc phú không thể đấu ngang hàng với nòi giống Tư bản . Trước sau gì cũng phải trở về cày cuốc .

  4. VOA đưa tin

   Trung Quốc ngày 8/5 tố cáo tàu Việt Nam cố tình húc vào tàu Trung Quốc tại khu vực đang có tranh chấp căng thẳng ở Biển Đông và yêu cầu Hà Nội phải rút hết tàu ra khỏi nơi mà Bắc Kinh cho đặt giàn khoan Hải Dương 981.

   Reuters cùng ngày dẫn lời ông Dịch Tiên Lương, Phó Vụ trưởng Vụ Biên giới thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói thêm rằng phía Việt Nam đã gửi tàu vũ trang tới điểm nóng này trong khi Trung Quốc chỉ đưa các tàu dân sự ra đây.

   Phát biểu của ông Dịch được đưa ra một ngày sau khi giới chức Việt Nam mở cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội trưng hình ảnh video, tố cáo tàu Trung Quốc với sự yểm trợ của máy bay ‘hung hăng’ ‘chủ động đâm thẳng vào các tàu Việt Nam’, phun vòi rồng làm hỏng tàu Việt Nam, và gây thương tích cho ít nhất 6 nhân viên kiểm ngư Việt Nam.

   Giới chức Việt Nam mở họp báo quốc tế tại Hà Nội trưng hình ảnh video, tố cáo tàu Trung Quốc với sự yểm trợ của máy bay ‘chủ động đâm thẳng vào các tàu Việt Nam’

   Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam, nói Trung Quốc huy động 80 tàu ra bảo vệ giàn khoan Hải Dương, trong số này có 7 tàu quân sự.

   Giới chức Việt Nam khẳng định phía Việt Nam không có tàu quân sự tại hiện trường.

   http://www.voatiengviet.com/content/bac-kinh-to-cao-vietnam-co-tinh-dam-tau-trung-quoc-o-bien-dong/1910385.html

 42. Vĩnh An

  Vạch mặt căn cứ quân sự TQ tiếp sức cho giàn khoan HD-981 http://soha.vn/quan-su/vach-mat-can-cu-quan-su-tq-tiep-suc-cho-gian-khoan-hd-981-201405080052409.htm
  Phát hiện “động trời”, khoảng cuối năm nay khi hoàn thành cảng và sân bay ở GẠC MA, máy bay và tàu TQ sẽ tung hoành còn ghê gấp mấy lần bây giờ ấy chứ. máy bay TQ thừa sức biểu diễn trên dinh độc lập, xà thấp để ngắm các cô bikini xinh đẹp trên bãi biển Nha Trang. Không quân VN hôm nay còn ăn nhau về cự ly, sang năm sẽ hết cửa.
  Tướng PQT vẫn bình chân như vại, lạ quá

  1. Nước Vệ của tui !

   Nhà Sản lâu nay có lệ : Hễ sắp vào mùa ‘Hội lớn’ , các quan đại thần bỗng dưng … ‘điềm đạm’ hẳn ra !

 43. mk

  Mot chinh quyen dung cam vi dan chu tu do nhu chinh quyen cua CP Ucrina non tre that dang ngoi ca. Con da thu Putin cuoi cung cung het bai va xuong giong. Toi van nghi ve dai han nuoc Nga cua Putin se sup do vi cuoc chien xam luoc Crime cua Ucrina. Phuong Tay va My se tan dung su ngu dot cua Putin de dong bang tat ca Tai san cua bon tay chan cua Putin va ca y nua. Putin xuong giong vi y biet rang Doc tai , doc quyen de tham nhung lam giau bat chinh, nhung khi co nguy co mat het tien bac cua cai thi han so. Putin cuc ngu vi neu khong chiem Crime thi thuc su Crime van la cua Nga it nhat den 2042 vi Ham doi va quan Nga dong o do. Nhung Putin chiem Crime thi han se mat ca nuoc Ucrina von la dong minh cua no. Toi chac chan rang nhung bai hoc LS dau thuong cua nhan dan Ucrina duoi thoi XV CCCP se lam ho thuc tinh va se khong chap nhan la phien dau cua Nga nua. Chac chan Ucrina se nga theo My va Nato… Chi co vay moi bao toan chu quyen lanh tho.

 44. Ngày nay HẬU DUỆ của trần ích tắc và Lê chiêu thống sinh sôi nẩy nở theo cấp số nhân đang nhan nhản khắp nơi . Chúng không cần biết Yanukovych là ai .Chúng sống gấp trên xương máu đồng bào , Chúng định cư nước ngoài nhưng vẫn hút máu dân tộc đề sống . trải qua bao thế hệ lãnh đạo với nhiều quyết sách sai lầm mà vẫn vỗ ngực ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ .Đâu có khác mấy HÔN QUÂN BẠO CHÚA mà luôn vỗ ngực là THIÊN TỬ CON TRỜI . Nếu biết dựa vào DÂN lúc này hãy mở HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG bằng cách trưng cầu dân ý công khai và dân chủ để tìm được tiếng nói chung của toàn dân tộc

 45. Thiên Nhân

  Trung Quốc đưa giàn khoan vào Biển Đông vào đúng thời điểm khi Đảng CS VN mở Hội nghị Trung ương bàn về việc chuẩn bị ĐH 12 sắp tới nhằm cảnh báo giới lãnh đạo VN phải “chú ý” và “lưu tâm” tới mình, kể cả về đường lối chính trị và nhân sự lãnh đạo. Liệu Đảng CS VN có “thoát” được sự ràng buộc được không?

 46. CD@

  – xin mời xem :

  “Căng thẳng ở biển Đông đang thách thức quan hệ Việt – Trung”

  PV ông Hoàng Việt, thành viên Quỹ nghiên cứu biển Đông.

  – Hỏi : Ngày 3/5, Trung Quốc tuyên bố đưa giàn khoan HD 981 vào thăm dò tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về hành động này?

  – trả lời : Hành động này của Trung Quốc là rất nghiêm trọng, nó nằm trong chiến lược sâu xa của Trung Quốc, được ngụy trang dưới cái gọi là “đường lưỡi bò” để làm sao chiếm được toàn bộ biển Đông. Dù bị quốc tế phản đối vì không có cơ sở nhưng Trung Quốc chỉ quan tâm làm sao thực hiện được việc độc chiếm biển Đông của mình.

  Nếu Việt Nam để Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế thì sẽ thành một tiền lệ xấu. Trung Quốc sẽ lấn tới, tiếp tục đặt ở nơi khác, rồi cứ thế Việt Nam đứng trước nguy cơ không còn biển nữa.

  Bên cạnh đó, Việt Nam được xem là khúc xương khó nhằn nhất Đông Nam Á. Nếu Trung Quốc đặt được giàn khoan ở vùng biển Việt Nam thì không có lý do gì họ không làm được việc tương tự với Philippines, Malaysia, Indonesia…

  – Q: Những ngày qua, Trung Quốc đã huy động máy bay, 80 tàu trong đó có nhiều tàu quân sự xâm nhập thềm lục địa Việt Nam. Ông nhận định ra sao khi Việt Nam kiềm chế bằng lực lượng chấp pháp của cảnh sát biển và kiểm ngư?

  – A :Tương quan lực lượng chỉ là một phần, không phải cứ đông là sẽ áp đảo. Mỹ từng nhận định trong một nghiên cứu mới đây: Trung Quốc đang có 3 cuộc chiến bên ngoài mưu đồ ở biển Đông, đó là cuộc chiến truyền thông, luật pháp và tâm lý. Việt Nam chắc chắn đã có sự chuẩn bị cần thiết.

  Trung Quốc muốn giành biển Đông không bằng biện pháp quân sự nên họ đang tạo sức ép, đe dọa tâm lý, gây căng thẳng, dùng số lượng lớn để uy hiếp đối phương. Đây là đòn cơ bản của Trung Quốc.

  – Q :Giàn khoan HD 981 được cho là đã định vị, vậy khả năng Trung Quốc rút ra vào tháng 8 như nước này tuyên bố sẽ như thế nào?

  – A : Định vị được giàn khoan thì họ sẽ khoan thăm dò. Để khoan dầu phải mất rất nhiều thời gian và Trung Quốc sẽ tìm nhiều cách thực hiện ý đồ. Nhưng chắc chắn Việt Nam cũng sẽ bằng mọi cách để không cho Trung Quốc làm việc đó.

  – Q : Việt Nam tuyên bố kiềm chế có giới hạn, nhưng nếu Trung Quốc không rút giàn khoan, giới hạn bị phá vỡ thì điều gì xảy ra?

  – A :Việt Nam không gây hấn nên sẽ không hành động trước. Giới hạn là không dùng biện pháp quân sự. Trung Quốc đi quá giới hạn đó thì Việt Nam chắc chắn sẽ hành động phù hợp.

  – Q : So với những lần va chạm từ khi bình thường hóa quan hệ, ông đánh giá cấp độ khủng hoảng lần này thế nào?

  – A : Không hẳn là khủng hoảng lớn nhất, nhưng nó là thử thách lớn trong mối quan hệ giữa hai quốc gia. Có thể chưa nghĩ tới khả năng xảy ra xung đột vũ trang vì hai bên không muốn có xung đột quân sự, tuy nhiên, Trung Quốc đang tìm mọi cách để khoan xuống đáy biển, còn Việt Nam cũng tìm mọi cách không cho Trung Quốc thực hiện ý đồ. Tình hình theo tôi là rất căng thẳng nhưng hai bên vẫn có sự kiềm chế nhất định.

  – Q : Vậy ứng xử tiếp theo của các bên sẽ là gì?

  – A : Tôi vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ kéo giàn khoan trở lại đảo Tri Tôn hoặc ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nhưng để Trung Quốc rút giàn khoan không phải là điều dễ dàng.”

  (Nguổn : Vnexpress)
  ———————————–
  câu trả lởi cuối cùng, là câu trả lởi trong đường hầm…không có lối ra…!!!

  1. Khách

   Cơ sở nào để ông Hoàng Việt dám nói “VN được xem là khúc xương khó nhằn nhất Đông Nam Á”?
   Thú dữ săn mồi thường chọn con mồi yếu nhất, chạy chậm.

 47. Quách Bình

  Ukraina gần châu Âu và nguồn cung cấp khí đốt của nó ảnh hưởng trực tiếp đến Châu Âu. Không thể so sánh tầm quan trọng của Ukraina với VN trong cuộc đối đâu giữa phương Đông và Tây được. Việt Nam giờ đây thân cố thế cô, chẳng có ai nương tựa. Obama sang tham chấu Á trong bối cảnh nước sôi lửa bỏng có bén mảng gì đến VN đâu. Điều đó có nghĩa là Phương Tây chấp nhận đưa quân cờ VN cho TQ trong ván cờ này. Chỉ cần nắm vững Nhật, Hàn, Malay. Philipin là đủ tạo thành gọng kìm khống chế TQ. Chút dầu mỏ ở biển Đông không giúp được gì nhiều cho TQ.

 48. Saydiku

  Hình đầu tiên trong entry này (và nhiều hình trên các báo khác) thấy rõ tàu TQ đang nhả khói đen rất đậm. Những hình ảnh như vậy trong hình chụp/tranh vẽ tĩnh tạo cảm giác “sống động, tàu đang hoạt động rất hăng.
  Kỳ thực, khói đen là biểu hiện máy móc “làm việc quá tải”.

 49. Tư Bốn

  Lần này mà làm không xong trước TQ, chắc cũng nên cân nhắc chuyện dẹp tiệm nguyên gánh hát cho bá tánh tự lo vì dân xét cho cùng …sức chịu cũng có hạn và lâu dài thì không thích kiếp ở đợ với bất kỳ đứa nào !!!

 50. nguoiquaduong

  Vậy là tàu khựa đưa thêm một chân vào vùng biển sau khi đặt chân trên dãy đất VN. Phải chăng đó là công của giới chóp bu CS(kể từ Hội Nghị Thành Đô 1990)điển hình là ông “răng chắc”,ông “lú nặng”,tay cạy kho quân nhu?Đừng nghĩ dân mù tịt về những mưu đồ phản nước hại dân cùng những việc làm đen tối.Và cần nhớ,không chỉ có người dân mà trong hàng ngũ đảng viên CS hiện vẫn còn nhiều người yêu nước sẵn sàng xả thân đền nợ nước.Đó là lời giải cho câu hỏi: Vì sao nước Việt Nam đã,đang và sẽ luôn hiện diện trên bản đồ thế giới cho dù đã từng bị ngàn năm bắc thuộc kể cả khi bè lũ bán nước bày trăm mưu ngàn kế.Ai có thể bỏ tù hay giết sạch 90 triệu dân VN? Kìa, tiếng người xưa còn mãi vọng lại đến ngàn sau:”Chớ để họ lấn dần, nếu các ngươi lấy một thước núi, một tấc sông của Tổ Tiên để lại mà đút mồi cho giặc thì tội phải tru di” (Vua Lê Thánh Tông-1473). Hãy nhớ lấy!!!

 51. ACB

  Bài này bác Hiệu Minh viết hay lắm . Cám ơn bác.
  Bài học thì lúc nào cũng có sẵn vô khối, nhưng muốn có ý nghĩa thì trước hết người ta phải muốn học, biết cách học và đủ sức làm theo nó. Còn nếu đã có trí tuệ quá cao thì thôi, khỏi cần học ai hết ! Tự học, Sai đâu sửa đó” cho nó khỏe !
  Riêng em thì , sợ nhật lúc này là lịch sử VN tái lập tình cảnh của cha con Hồ Nguyên Trừng ngày xưa “ Không sợ chống giặc, mà chỉ sợ lòng dân không theo !” . Hồ Nguyên Trừng sợ cũng đúng, nhưng có sợ rồi sau cũng toi, nước mất nhà tan , thân chết trận ! Ông ta “đâu như là con trưởng của Hồ …Quý Ly ( hay Hồ Ly, Hồ Hán Thương…Hồ Thương Hán gì đó, nói chung là khi ấy mất nước là đúng như Nguyễn Trãi chỉ ra nguyên nhân , do “…họ Hồ chính sự phiền hà , để trong nước lòng dân oán hận !” , Hồ nguyên Trừng được cha giao cho “quản lý” một cái thành nghe nói cũng rất “ chắc bền “ )

  ( Bài viết thể hiện quan điểm của …bàn phiếm, không đại diện cho quan điểm của ACB, Hì hì )

  1. huu quan

   Chính xác. Chính quyền bây giờ nên lấy bài học Hồn Quý Ly làm đầu, nếu lòng dân không thuận thì chỉ mất nước. Mà đã mất nước thì chính quyền có còn hay không? cái ghế cai trị chuyên chính vô sản cũng chả còn gì. Được lòng ngoại bang thì chỉ trước mắt, nhưng mất lòng dân thì là mất tất cả.

 52. MINH TÂM

  Vĩ thanh

  Xin lấy mấy dòng status của anh Huy Đức trên facebook để kết thúc bài viết “Hy vọng, vụ giàn khoan 981 sẽ thức tỉnh Đảng Cộng sản Việt Nam, không chỉ sớm quay lại bờ nhân dân để đuổi “quân bành trướng Bắc Kinh” mà quan trọng hơn là kiến tạo cho Việt Nam một con đường mới. Một con đường có nhiều đối tác, bạn bè.”
  Nhất trí với lời hay ý đẹp của hai bác quá . Thôi thì lúc yên ấm quay lưng với dân , đàn áp dân , ăn hết của dân không từ chút nào , nay hoạn nạn khó khăn lại quay về với dân . Dân cũng mở rộng lòng ra đón . Đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh người chạy lai 🙂

  1. Không người lái

   ” Vũ như cẩn ” Chỉ thay đổi quy trình phát triển: Bầy sâu thành bướm, bầy bướm lại thành sâu.
   Cho Chim ăn sâu, sẽ nuôi được Tu Hú.

 53. trankhoan

  Cuối cùng chiếc mặt nạ mỹ miều 16 chữ vàng ,4 tốt ru ngủ một nhóm người Việt bấy lâu cũng đã đến lúc không còn che đậy được dã tâm đen tối thâm hiểm hàng ngàn đời của người láng giềng phương Bắc.Hậu duệ của Trần Ích Tắc ,Lê Chiêu Thống hãy mở to mắt nhìn lại lịch sử dân tộc, trông gương Yanukovyk bên trời Tây sớm từ bỏ lợi quyền cải tà qui chính quay đầu về với nhân dân với Tổ Quốc cùng nhau chống lại nguy cơ mất nước.
  “Còn Tàu còn nhiễu Tam Giang
  Tàu về Bắc Quốc mo nang che l…ồn”.
  Câu ca xưa của cha ông vẫn còn nguyên giá trị.

 54. Lý Lệnh Lan

  Phải làm cho Khựa thấy rằng,: Đụng đến lãnh thổ, đến quyền lợi, danh dự nhân phẩm của Việt Nam, thì mất nhiều hơn được. Mà cái mất của Khựa, Việt Nam có thể làm, dù chịu nhiều đau đớn.
  Hạn chế quan hệ ngoại giao.
  Dừng ngay các quan hệ kinh tế
  Yêu cầu công dân TQ dời khỏi VN.
  Những điều này gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế trong ngắn hạn, về dài hạn VN sẽ thoát khỏi ảnh hưởng của Trung cộng như Nam Hàn.
  Đẩy mạnh quan hệ sâu rộng với HK, NB… về quân sự, kinh tế, tham gia các liên minh quân sự…
  Chỉ sợ đám quan chức vì lợi lộc bản thân và gia đình mà “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”.

 55. Vĩnh An

  Trong lúc VN mải mê đưa tàu bè ra cho tàu TQ nó húc thì anh cu Tập bí mật cho quân ra xây dựng sân bay tại Gạc Ma. Nó chỉ mất công làm móng, sau đấy đưa các kết cấu bê tông đến lắp ráp là xong, thời gian chắc chỉ 1 năm. Để phá được cái khối bê tông thép này chỉ có bom khoan của Mỹ là may ra. Có sân bay rồi, máy bay TQ tha hồ tung hoành. Vn chắc chỉ còn thắp hương khấn phật. Mà thằng Tây Tạng nó khấn mãi mà có được gì đâu nhỉ

 56. Cafe Tranh

  Cảm ơn bác TC có bài viết hay nhất liên quan tới giàn khoang.
  Mấy hôm nay quán em tiêu tốn đá viên gấp đôi ngày thường vì các bác vào uống café tranh luận hăng quá nên uống trà đá nhiều.
  Sau khi châm đá thì em cũng thăm dò dư luận ( trong quán của em ) và có kết quả sau:
  60% ý kiến ( trong đó có 20% phụ nữ, 30% bụng phệ 10% thanh niên và đầu hói ) : Chuyện lớn rồi, đã có đổ máu rồi thì chơi tới bến luôn. Chứ mình nhịn mà thằng kia nó đâu có nhịn thì hổng lẻ để mất hết.
  20% ( U 40-50 ) : Chuyện đó để thiên đình lo. Mình là người hạ giới thì muốn lo cũng chả ai cho lo.
  10% ( U 50-60 ) : Mình là dân đen, mình mà chơi thì mình chết. Mình chết thì cũng không sao, nhưng ức là mình chết xong thì tụi dân đỏ nó lại cũng cỡi đầu cỡi cổ mình nữa. Thôi thì chết cùng chết.
  5% ( bụng phệ và đi SH ) thôi! Thà nhục mà nhàng các bác ơi.
  5% ( đeo kiếng cận ) chống cằm cười bí hiểm mà không cho ý kiến.
  Em vào lấy đá ra châm tiếp, vừa múc đá vừa nghĩ :” Chả lẽ mình lại đi múc đá cho “cái đám đó”. Mà không múc thì lại bị mất khách. “. Đúng là khó xử.
  Sau khi đắn đo em đi ra với gương mặt hầm hầm và quyết định không múc đá cho “ cái đám đó.
  Đố các bác “ Cái đám đó “ là cái đám nào?
  Giải thưởng là 1 tháng café miễng phí ( có khuyến mãi trà đá ).

 57. Pingback: Những bài học cho kẻ xâm lược và bán nước | Hahien's Blog

 58. danbanbao

  TQ chơi một mũi tên bắt vào nhiều mục tiêu.Con tàu khổng lồ chứng khoán VN đã bị trúng đạn nặng nề,khói đen xám xịt cả bầu trời,đề nghị các chiến sĩ không nhảy xuống tàu,tạo thêm cơ hội cho chúng nó thâu tóm dn,kinh tế khó khăn càng thêm khó,rồi các chiến sĩ các tàu khác nhảy xuống theo thì chết cả nút.

 59. Vinh

  Việt Nam ở thời khắc quan trọng trước họa xâm lăng, xin tạm gác quan điểm chính trị qua 1 bên, để bàn việc phải làm gì để bảo toàn lãnh thổ.

  Hầu hết người Việt đều sẵn sàng “đánh”, nhưng nguyên nhân dẫn đến tinh thần hăng hái ấy là gì ?

  Theo tôi đó là sự ngộ nhận. Rất nhiều người Việt tưởng rằng chúng ta giỏi trong chiến tranh, lỗi này một phần do tuyên truyền quá thuốc. Không, dân tộc Việt không giỏi trong chiến tranh. Và với chiến tranh trên biển so với Trung Quốc thì lại càng không thể.

  Chiến thuật phổ biến nhất của chúng ta trong chiến tranh là “núp trong dân”, địch không thể bắn ta vì chúng không thể bắn dân lành, tức địch không thể thắng ta vì địch là “nam tử hán đại trượng phu”. Trên đất liền, Trung Quốc sẽ ngại dùng hỏa lực vì sẽ gây thương vong cho thường dân, dẫn đến sự phản đối của quốc tế và có thể có cả phản đối của người dân Trung Quốc. Đó là lợi thế mà các nhà lãnh đạo Việt Nam biết rất rõ từ thời đánh Pháp, đánh Mỹ.

  Nhưng chiến tranh trên biển thì hoàn toàn khác, không có dân thường thì trốn vào đâu, mà ít thiệt hại thường dân chừng nào thì dư luận quốc tế lại càng ít chú ý. Lúc đó, hỏa lực sẽ được sử dụng tối đa và cán cân hỏa lực giữa Việt Nam và Trung Quốc thế nào thì cả lãnh đạo cả 2 bên đều biết rất rõ, một bên biết rõ để lấn tới, bên khác thì biết rõ mà phải nhường nhịn.

  Cứ giả thử Việt Nam hoàn toàn độc lập về kinh tế và chính trị với Trung Quốc đi thì Các nhà lãnh đạo Việt Nam vẫn phải kiềm chế tối đa vì nếu biết đánh sẽ thua, sẽ vẫn mất biển, thì đánh làm gì? Chưa đánh thì dù có mất nhưng chưa chính thức, còn đánh là mất chính thức luôn.

  Rất nhiều người Việt, kể cả những người ủng hộ đảng Cộng Sản Việt Nam, thường bức xúc tại sao chính phủ Việt Nam lại nhúng nhường mãi thế? Vì chính phủ Việt Nam biết rõ kết quả này sẽ như thế nào, không anh dũng hào hùng như sách vở đâu, dân bức xúc chỉ vì dân không biết, chúng ta không ghê gớm nhưng chúng ta nghĩ.

  Vậy chính phủ Việt Nam sẽ làm gì trước hành động ngày càng công khai của Trung Quốc ? Quả thật theo tôi đây là 1 thế cờ rất nan giải, cho dù các nhà lãnh đạo Việt Nam thực sự yêu nước và thực sự căm giận Trung Quốc.

  1 – Hành động quân sự thì hỏa lực quá yếu.
  2 – Hành động ngoại giao, kiện lên tòa án quốc tế thì kẹt cái công hàm trước đây của ông Phạm Văn Đồng, “khi tôi tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này thì chính thủ tướng của họ ký công hàm đồng ý mà”, rõ ràng là Việt Nam rất đuối lý nếu phân xử tầm quốc tế. Còn nữa, anh em XHCN cãi nhau mà lại kêu gọi người ngoài phân xử thì phân xử thế nào

  Chính phủ Việt Nam biết rất rõ 2 điều này nên dù Trung Quốc gây hấn rất nhiều lần mà 2 điều này vẫn không xảy ra.

  Vậy bây giờ chính phủ Việt Nam cần phải làm gì để bảo toàn lãnh thổ ? Thượng sách không còn thì có lẽ phải dùng hạ sách vậy “nếu anh quá đáng tôi sẽ kết bạn với kẻ thù của anh”.

  Cả Trung Quốc và Việt Nam đều biết rõ chỉ trong 10 ngày Trung Quốc có thể dọn dẹp sạch sẽ bờ biển Việt Nam, nhưng với sự hiện diện của Mỹ thì không thể, chưa kể đến yếu tố kinh tế liên quan với Mỹ. Tuy nhiên đã là hạ sách thì sẽ không dễ dàng, vì Trung Quốc sẽ không ngồi không mà không “đi đêm” với Mỹ trước Việt Nam, trong khi đó Mỹ lại là tay chơi rất khó lường. Về sự uyên thâm thì cả Trung Quốc lẫn Việt Nam cộng lại vẫn chưa bằng tay cao bồi này. Việt Nam cần 1 nhà chính trị, ngoại giao kiệt xuất đề có thể làm được điều này. Nguyễn Tấn Dũng hay Nguyễn Phú Trọng ?

  1. Vietnamyeudau

   Bác Vinh đánh giá QĐND Việt Nam quá thấp , dìm hàng he he? QĐND Việt Nam bách chiến bách thắng , kẻ thù nào cũng đánh bại , Pháp bại , Mỹ cút , Nguỵ nhào và bành Trướng phải bỏ chạy thì sợ thằng nào ? Quân đôi ta là truyền nhân của VỊ TƯỚNG CỦA HUYỀN THOẠI mà sợ Tung Của hả ? Chẳng qua là quân đội ta luôn hoà bình , nhà nước ta là nhà nước hoà bình nên cái gì cũng giải quyết hoà bình thôi .
   Làm gì cũng phải theo QUY TRÌNH , ĐÚNG QUI TRÌNH . Các vị cứ phê phán chính quyền không làm theo luật , nhưng thật ra nhà nước ta thực hiện luật theo 1 QUI TRÌNH CHẶC CHẼ.
   Vụ sởi làm chết nhiều trẻ , nhưng bộ y tế đã làm đúng qui trình rồi , nên chẳng ai có lỗi hết . Chị Tiến vẩn đương chức đó . Ngó qua bọn Nạm Hàn , làm ko đúng qui trình nên TT nỏ phải từ chức vụ lật phà .
   Có gì phải xoắn lên cho bọn ” THÙ ĐỊCH” lợi dụng .
   Chúng ta ủng hộ anh Hai chiếm Crimea của thảng em Ucraina ăn cháo đá bát , hêh he.
   Còn vụ này thì chúng ta ngồi chờ nhà nước ta có cách giải quyết êm thấm thôi , hãy tin tưởng vào Sự lãnh đại tài tình của Đảng chứ ? Đảng ta đó trăm tay ngàn mắt sẽ thắng anh Ba Tung Của thôi .

  2. trungle118

   nói chơi như Bác vậy thôi chứ nhìn lên bản đồ thì muốn đi ra phố thằng khựa cũng phải qua ngõ nhà mình, từ mũi Cà mau tới Móng cái. riêng giàn khoan tỉ đola kia thì cao lắm 10 quả tên lửa đất đối hạm phóng 1 lượt là đi theo ông bà vải của chúng. chúng đánh ta? OK cả hai cùng đánh, chúng đánh ta từ Bắc vào tới trung Trung bộ, ta chặn đường giao thương đánh chúng từ nam Trung bộ đến cực nam Tổ quốc. đánh tàu chiến thì khó chứ tàu vận tải dể ợt. chỉ cần tàu lớn ngư dân thôi cũng dư sức.
   cơ bản là phải đến mức nói chuyện bằng vũ khi hay không thôi, chứ Việt nam chết thì tử thần cũng gõ cửa khựa rồi.

  3. Giải tán dcs, tuyên bố dân chủ như myanmar, nước china sẽ đổ theo. Dễ như lật bàn tay ấy mà. Cần gì tốn viên đạn nào.

   1. huu quan

    Đúng rồi bác ơi! Trung Quốc sợ nhất là bị cô lập, giờ VN giải tán Đảng Cộng sản thì Trung Quốc chỉ còn chơi với 2 anh độc Đảng nghèo rớt là Cu Ba và Triều Tiên, sự dân chủ ở VN (Nếu đa Đảng) sẽ là sức mạnh để tin thần dân chủ ở Trung Quốc tăng cao. Mà như thế thì Đảng CS Trung Quốc cũng sẽ ra đi sớm.

 60. Tại buổi họp báo, đại diện cảnh sát biển có chốt một câu mà nhiều báo dẫn lại “mọi sự chịu đựng đều có giới hạn”. Giá không dùng từ “chịu đựng” mà thay bằng “nhẫn nhịn” thì tuyên bố sẽ có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, tiếng Anh được dịch là endurance, nghe cũng được.

  Cảnh sát biển, kiểm ngư của mình cũng như đám hải cảnh, hải giám … của nó có lẽ thực chất đều là hải quân. Hai bên đều phải dùng vỏ dân sự đề làm bớt tính trầm trọng của vấn đề. Quan trọng là để mình không phải là phía nổ súng trước.

 61. HỒ THƠM1

  Tổng Cua Cốc Chủ Hiệu Minh phân tích và đưa ra ” Những bài học cho kẻ xâm lược và bán nước” nóng hôi hổi và rất hay, rất hợp với ý của … ngu đệ!

  Tổng Cua Cốc Chủ Hiệu Minh muôn năm trường trị, nhất thống giang hồ!
  Lão Cua muôn năm!
  😛

 62. KTS Trần Thanh Vân

  Lục địa Trung quốc sẽ tan thành 5 đến 7 mảnh. ( theo Kinh dịch )
  Kẻ ôm chân Trung quốc sẽ tan thành trăm mảnh ( theo luật Trời và luật đời )

 63. chiensy

  Họp báo về việc rõ như ban ngày mà các bác (phó) nhà ta ăn nói lúng bủng, vấp váp, sợ sệt, mình c/giác là các bác sợ mất cái khác hơn là lo mất biển VN.

  1. Alo

   Bác nói rất đúng,tui cũng theo dõi cuộc họp báo trên TV,các quan chức nhà ta phát biểu trình bày và trả lời nhà báo mà cứ ấp úng như tội phạm bị hỏi cung. Kiểu này quê choa gọi là “nói như địt trong mấn” (nghĩa là: nói như đánh rắm trong váy đụp).

 64. Harry

  Cám ơn anh HM đã có bài viết hay và xúc tích. Thực ra thì Yanukovich đã không bao giờ thức tỉnh, đơn giản tiền quá nhiều, quyền lực quá thu hút, và lại có một ông Putin chống lưng. Nhưng do Ukraine làm một nước dân chủ tương đối nên ông ta mới có ngày hôm nay. Nhưng ông ta vẫn sống khỏe trên xương máu đồng bào mình.

  Việt Nam thì khác. Là một nước CS toàn trị, nên Việt Nam sẽ không có đối lập, và bất kì kẻ bán nước nào cũng rất khó xác định và cũng sẽ không có một Maidan diễn ra tại Hà Nội hay Sài Gòn, do đó sẽ không có Yanukovich. Có thể chúng ta gần với một dạng Belarussia hơn, có những màn đấu khẩu được lên kịch bản giữa hai bên, và cuối cùng bên thiệt hại thì ai cũng rõ. Do đó, chúng ta chỉ biết mình mất bao nhiêu sau khoảng 5, 10, 20 năm cùng với sự suy yếu của chính quyền. Từ 74, mất Hoàng Sa, 88 nhiều phần trong Trường Sa, 2014 …?

  Rốt cuộc thì người dân như những con cờ để hai phía mặc cả. Khi cần thì cho biểu tình, khi không thì bắt bớ. Khi cần thì thả vài người, không thì bắt vài tên – giống như gà vịt trong chuồng. Vậy đây có thực sự là nhà nước hay là vương triều phong kiến? Đừng mong đợi những nước như Hoa Kì hay phương Tây giang tay giúp đỡ khi người dân trong nước còn thờ ơ và mãi thỏa mãn với chính mình, với những thú vui vô bổ, những lời tâng bốc, và nền văn hóa ngày càng bị thoa hóa. Có lẽ mình nên tìm đọc “Why nations fall” để thử đoán vận mệnh của VN xem.

  1. TKO

   @ Harry: Trích comment của Harry:
   “người dân trong nước còn thờ ơ và mãi thỏa mãn với chính mình, v.v….”
   Cho mình hỏi: Bạn đang là người dân trong nước hay ở hải ngoại?

 65. Cafe Tranh

  @Bác TC, ” giành lại quyền kiểm soát các cơ quan chính phủ… ” chứ không phải ” dành “

 66. GS. Carl Thayer: Trung Quốc thách thức chủ quyền của Việt Nam

  Người Việt online. Sợ bà con không đọc được, tôi copy/paste vào comment

  Hà Giang (NV): Theo nhận định của giáo sư, tác động của việc Trung Quốc đưa dàn khoan dầu vào vùng biển Đông thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam là gì, và tại sao Trung Quốc lại chọn thời điểm này?

  GS Carl Thayer: Trung Quốc đang trực tiếp thách thức chủ quyền của Việt Nam trong vùng Biển Đông, cũng như thách thức thẩm quyền của Việt Nam đối với các nguồn tài nguyên trong khu đặc quyền kinh tế của mình. Hành động đơn phương của Trung Quốc là một mối đe dọa nghiêm trọng, không chỉ cho Việt Nam, mà cả các quốc gia ven biển khác – Philippines, Malaysia và Indonesia.

  Ngoài ra, qua sự kiện này, Bắc Kinh cũng tái khẳng định rằng sẽ tìm cách dần dần mở rộng sự hiện diện của Trung Quốc cho đến khi họ hoàn toàn thống trị được toàn bộ Biển Đông. Sở dĩ Trung Quốc ra tay bây giờ, theo tôi, là vì chính quyền Obama được họ xem là “yếu” và không có khả năng đáp ứng.

  NV: Ngoài việc lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc lập tức “ngừng ngay tất cả các hoạt động bất hợp pháp” và “thu hồi các giàn khoan” ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, chính phủ Việt Nam có thể làm được gì, và nên làm gì, thưa giáo sư?

  GS Carl Thayer: Tôi thấy rằng Việt Nam hiện giờ không có nhiều lựa chọn. Họ có thể kêu gọi sự ủng hộ của các nước ASEAN, nhưng kết quả của việc làm này, có lẽ sẽ chỉ là một tuyên bố chung lên án việc sử dụng vũ lực và cưỡng chế của Trung Quốc, nhưng lại không dám nêu đích danh Trung Quốc. Việt Nam cũng có thể tập trung nỗ lực vận động các cường quốc hàng hải, bao gồm cả Nhật Bản và Hoa Kỳ, hãy bày tỏ quan điểm, nhưng tiếc rằng, có lẽ sẽ không nước nào trực tiếp ra tay hỗ trợ họ. Việt Nam chỉ còn cách dùng phương pháp ngoại giao để ứng biến, vì nếu cố gắng dùng biện pháp quân sự, họ chắc chắn sẽ phải đón nhận sự thất trận, mà còn tạo cơ hội cho Trung Quốc tuyên truyền rằng Việt Nam có hành động xâm lược.

  NV: Việc làm được Việt Nam cho là bất hợp pháp và xân lấm chủ quyền một cách nghiêm trọng này của Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng gì đến những quốc gia trong vùng?

  GS Carl Thayer: Hai nước Malaysia và Indonesia đã có những bước củng cố vị trí quân sự để có thể kiểm soát khu vực hàng hải của họ. Hành động của Trung Quốc sẽ làm cho các nước này cũng như Philippines và Việt Nam thậm chí ngao ngán hơn về khuynh hướng bành trướng của họ. Những quốc gia then chốt này sẽ ngày càng thấy rõ phải mưu cầu thêm sự bảo đảm cũng như hỗ trợ của Hoa Kỳ. Tất cả các nước trong vùng, kể cả Singapore, sẽ dành nhiều ngân sách hơn cho quốc phòng.

  NV: Trước tình hình này, Hoa Kỳ có nên tỏ thái độ, và nếu có thái độ, thì phải phản ứng như thế nào?

  GS Carl Thayer: Trung Quốc đã đặt Hoa Kỳ vào một tình huống khó xử. Việc làm của Trung Quốc có tính cách thách thức Hoa Kỳ, rằng nếu thực sự hỗ trợ Việt Nam, hay các nước Á Châu khác trong vùng, thì hãy chứng minh bằng hành động cụ thể. Hoa Kỳ có thể lên tiếng họ phản đối việc dùng những biện pháp cưỡng chế và đe dọa để giải quyết tranh chấp lãnh thổ, nhưng sẽ không thể hỗ trợ Việt Nam. Giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không có một hợp tác quốc phòng có hiệu quả. Nếu Hoa Kỳ bày tỏ sự phản đối mà không gây được áp lực hiệu quả, uy tín của nước Mỹ sẽ bị suy yếu. Trung Quốc thật ra đã suy nghĩ, tính toán rất kỹ càng, trước khi đưa dàn khoan dầu vào vùng biển đang tranh chấp với Việt Nam. Một phần lý do của họ là để làm lộ ra thế kẹt và khoảng cách giữa thực tế và những lời tuyên bố của chính quyền Obama.

  NV: Cảm ơn giáo sư đã dành thì giờ cho cuộc phỏng vấn.

  1. TKO

   @ Bác Cua:
   1. Nếu chưa phương hại trực tiếp đến quyền lợi của nước Mỹ, thì TT Obama cũng còn rất nhiều vấn đề để dành ưu tiên giải quyết.
   2. Chuyện nhà mình thì mình lo giải quyết êm thắm, chẳng thể trông đợi mà thất vọng.
   3. Tỉnh táo mà né bớt, tránh bị đưa vào thế hiểm nghèo, oan mạng.
   3. Người ta chỉ ra tay hoặc liên kết nếu có cùng mối quan tâm về lợi ích.
   4. Tự lực cánh sinh là trước tiên và chủ lực.

  2. http://www.voatiengviet.com/media/video/1910086.html

   Mỹ lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng quyết định di chuyển vị trí giàn khoan của Trung Quốc tới các vùng biển đang tranh chấp là một hành động khiêu khích, không có ích lợi gì, và nói rằng Hoa Kỳ đang theo dõi sát động thái của Trung Quốc.

   Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã đáp lại lời chỉ trích của Mỹ, nói rằng Hoa Kỳ không có liên hệ gì tới hoạt động khoan dầu của Trung Quốc trong Biển Đông, và Washington không có quyền đưa ra những phát biểu ‘vô trách nhiệm’ về các quyền tự quyết của Trung Quốc

   1. TKO

    @ Bác Cua:
    Chuyện các cụ ấy lên tiếng với nhau hoàn toàn là chuyện giữa các cụ ấy.
    Người ta lên tiếng là một chuyện, “mình” lơ mơ bị chết kẹt là một chuyện khác ạ.

  3. Tịt mù

   Nhìn nhận một cách khách quan thì Tàu biết và nắm rất rõ tình hình chính trị lẫn sức mạnh quân sự của Việt Nam, nguy cơ xung đột đang diễn ra mà đối thủ biết rõ mình mười mươi thì khả năng thất bại là khá rõ ràng.

   Khả năng Tàu leo thang, cố gây sức ép nhằm chờ những động thái dùng vũ lực của Việt Nam để kiếm cớ phát động chiến tranh là tất yếu, trong tình hình hiện nay Việt Nam hoàn toàn rơi vào thế bí, không thể chống trả.

   Những gì đang diễn ra ❓

   1. Sự im lặng của người đứng đầu đảng lãnh đạo, cộng với việc nhập kho ABS thì không khó để có thể đoán được ý định của họ. Việc đang điều động tập trung hải quân, không quân tại ĐN trong vài ngày vừa qua có thể nói là một việc làm khá ngu xuẩn khi cái bẫy đã được tàu khựa giăng sẵn, chỉ chờ con mồi bước vào, không ngoại trừ việc hy sinh để lấy tiếng vang trong trường quốc tế còn những hệ quả khủng kiếp từ nó sẽ một lần nữa chào đón dân tộc Việt Nam vốn chịu nhiều đau thương và mất mát.
   2. Về đối nội: việc thả lỏng toàn bộ các mặt hàng made in china, các dự án quốc gia, lang băm, thương lái, công nhân trung quốc làm mưa làm gió hiện nay đã góp phần cộng hưởng với vấn nạn tham nhũng, quan chức thiếu tâm và tầm lãnh đạo, các chính sách “rải đinh” và với nền kinh tế yếu kém đã làm mất niềm tin hoàn toàn vào sự lãnh đạo.
   3. Đối ngoại: như GS Carl Thayer đã nói, Việt nam hiện giờ đang cô độc với chính sách ngoại giao đu dây của mình. Các quốc gia khác đang phải vật lộn với hậu khủng khoảng kinh tế toàn cầu thì tình hình Việt Nam chỉ đang để họ “kính nhi viễn chi” hơn là xăng tay áo lên.

   Giải pháp nào cho Việt Nam ❓

   Kính mời cụ Hà Thiên Hậu và cao thủ hang cua có vài giải pháp hữu hiệu để Tịt mù recomm lấy khí thế.

   1. Viet

    Về các vấn đề bác nêu, em xin có thêm ý kiến như sau:

    1. Sự im lặng của lãnh đạo: Hiện tại, Việt Nam đã thực hiện rất bài bản các kênh ngoại giao, phản đối từ các cấp thấp nhất đến bộ ngoại giao, sự việc đang rất căng thẳng nhưng chưa có các sự việc nghiêm trọng xảy ra hay có thiệt hại về người, hành vi chính thức tiến hành khoan thăm dò cũng chưa diễn ra mà họ vẫn chỉ dừng ở việc lai dắt và có ý định thực hiện hoạt động này. Do đó, nếu các lãnh đạo cao cấp lên tiếng lúc này sẽ không phù hợp và chưa phải lúc… Còn việc chuẩn bị sẵn sàng phương án 2 là điều cần thiết để cho thấy ý chí và sẵn sàng không để Tổ quốc bị động khi sự việc vượt ra ngoài tầm kiểm soát, còn nếu không có hành động gì coi chừng sau này bác lại chửi lãnh đạo ngu, không có tầm nhìn bla, bla… Nói về quản lý kinh tế có thể chúng ta còn yếu kém, nhưng tôi tin rằng khó có chuyện chúng ta thỏa hiệp vấn đề chủ quyền lãnh thổ…

    2. Về đối nội: em thừa nhận các vấn đề trên và thời điểm hiện tại là lúc để tiến hành cải cách sâu rộng nền kinh tế, đánh vỡ sọ các nhóm lợi ích, hoàn thiện thể chế, quản lý hàng hóa và cán cân thương mại với trung khựa một cách sòng phẳng và rõ ràng/

    3. Về đối ngoại: Theo phong cách Mỹ và Châu Âu, họ thường tổ chức đánh hội đồng, lôi kéo nhiều quốc gia cùng tham gia vào đánh đấm hay bao vây cô lập các quốc gia khác nên mỗi khi thấy một quốc gia nhỏ bé, lẻ loi dám oánh lại một thằng to đầu thì họ đều thấy cơ hội chiến thắng kẻ địch sẽ thấp hơn nhưng thực tế đã chứng minh rằng Việt Nam chưa bao giờ có ưu thế hơn so với các đối thủ và tôi tin rằng mình sẽ không thiếu bài để đấu với khựa trong vụ này. Còn nhiều bài học nhãn tiền về việc trông chờ vào sự giúp đỡ của ngoại bang trong vấn đề chủ quyền, lãnh thổ rồi… Còn cái thằng tàu và nhiều thằng sợ đấy là cái tinh thần dân tộc của dân Việt ta, cứ mỗi sự vụ như thế này dân ta lại càng đoàn kết hơn còn khi khựa vượt quá làn ranh đỏ mà gây sự với ta thì nó sẽ thấm cái “lòng yêu nước nồng nàn” của người Việt.

    1. Tịt mù

     Mình lấy một ví dụ cho nó thú vị.
     Nếu có thằng bạn đột nhiên lấy cái mũ trên đầu bạn đang đội… lót đít ngồi bẹp, bạn sẽ làm gì ❓

     Hành vi dùng tàu to gấp nhiều lần phun vòi rồng, đâm vào tàu CSB – là đại diện cho cơ quan hành pháp của chính phủ Việt Nam – tại vùng biển chủ quyền là hành vi “không có gì nghiêm trọng” sao bạn Viet ❓

  4. Ngự Bình

   Tôi không rành về bang giao quốc tế nhưng tôi theo dõi tin trên truyền thông Mỹ thì thấy các báo và thông tấn lớn nhỏ kể cả cơ đài phát thanh public (National Public Radio NPR) đều đăng tin về việc TQ đưa dàn khoan vào vùng biển “tranh chấp” và coi hành động của TQ là khiêu khích. TQ có thể đánh hơi cho rằng Mỹ không tỏ mạnh mẽ ở ĐNA, nhưng khi các cơ quan truyền thông của Mỹ cùng lên tiếng thì có nghĩa là sự kiên dàn khoan có môt ý nghĩa quan trọng nào đó đối với Hoa Kỳ, nhất là khi chính quyền Obama đã từng khằng định trở lại vùng ĐNA.

   Cho tới nay, chính quyền Obama không cam kết can thiệp bằng quân sự với các nước ĐNA có thề vì tâm lý người Mỹ không muốn có chiến tranh, và Mỹ không muốn căng thằng với TQ. Nhưng trong trường hợp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của Mỹ thì cả chính quyền và người dân sẽ thay đổi ý kiến rất nhanh.

   Vấn đề của chính quyền VN là biết cách tính toán, biêt chổ để tìm kiếm sự giúp đõ, và biết nắm bắt thời cơ để mang lại lợi ích cho đất nước và dân tộc.

 67. TKO

  @ Chào bác Cua:
  – Trích entry: “Có lẽ mỗi sáng thức dậy ở xứ người, Yanukovych luôn tự hỏi, hôm nay có phải là ngày cuối cùng…”
  – Tiếp lời: Có lẽ mỗi sáng thức dậy ở xứ … DC, bác Cua luôn tự hỏi, hôm nay có bao nhiêu comments hay và ho, hôm nay cần reply bao nhiêu comments để duy trì HC ổn định và phát triển, hôm nay cần “định hướng” hay không, hôm nay cần post ảnh để làm dịu lòng người hay chăng? Vân vân và vân vân…, nói chung là trách nhiệm ấy chẳng nhẹ nhàng chút nào.
  – Ai đó đã nói, “Hôm nay” luôn là món quà/cơ hội thứ hai cho người và cho ta.
  Người và ta ai ai cũng cần có cơ hội thứ hai, thứ ba, thứ tư … để tu sửa và làm mới bản thân trước khi hy sinh ạ!
  * Còn gặp nhau thì hãy cứ chào
  Giữa miền đất rộng với trời cao,
  Vui câu nhân nghĩa, tròn sau trước
  Lấy chữ chân tình gửi tặng nhau.
  —> Trích thơ Tôn Nữ Hỷ Khương.
  P/s: Tóm lại, bài học em thường áp dụng: tiên lễ hậu binh!
  Nếu chưa ổn thì áp dụng song song, mà vẫn chưa ổn nữa thì … chiến!:-)

  1. trungle118

   thằng cha Yanukovych rước voi về dày mã tổ này nếu chụp được đem bắn ngay tắp lự làm gương, không xét xử gì cả là tốt nhất. thời này mà cựu thổng thống U còn như vậy thì U mạt cũng phải.

  2. bác TKO.
   Diễn đàn đang nóng và rất cần những commen chất lượng. Bác có thể ngồi tựa cửa, ôm cột cùng HH lắng nghe các cụ cây đa, cây đề bàn luận được ko?.

   1. TKO

    @ HH: Lắng nghe: Được chứ HH. TKO hiểu ý HH mà. Đừng lo nha.
    Càng nóng thì càng nên làm mát HH ạ.
    Cây đa cây đề, nếu ai cũng “bốc khói nghi ngút” thì lấy đâu ra cao kiến ở HC?

 68. hpdoan

  Nói là họp báo quốc tế mà sao banner chơi toàn chữ Việt là sao? Rồi logo, huy hiệu của bộ Ngoại giao chạy đâu rồi? Rồi toàn cấp Phó họp báo (hay chịu trận?).

  Làm việc cẩu thả, qua loa thế thể hiện năng lực làm việc yếu; tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế làm sao?

 69. ketiensa

  Mấy ngày này đọc tin bài liên quan mà tức mũi, một trận chiến sẽ lòi ra bọn mặt chuột bu đuôi TQ và lũ bán nước vin vào mấy chữ vàng mị dân.
  Mong sao không có những chỉ thị khiến bộ đội phải trân mình chịu đạn như Gạc Ma 88. Càng nhịn thì thằng bạn khốn nạn càng ức hiếp.

 70. MINH TÂM

  Còn nhớ Việt nam những năm chống Mỹ , hình ảnh người chiến sỹ hải quân dũng cảm lái chiếc tàu cao tốc , lao vào chiến hạm MADOC , phóng một quả thủy lôi phá toang một góc chiến hạm , tàu địch phải tháo chạy . trên truyền thông ngày đó hào hùng với bài ca phát đi khắp ngày và đêm : BIỂN TRỜI CỦA TA – ĐÂU CÓ PHẢI AO NHÀ CỦA CHÚNG .
  Nay nhìn cảnh tàu hải quân ( csb ) việt nam ra xua đuổi kẻ sâm phạm chủ quyền biển của mình , lại bị tàu GIẶC BẠN đâm cho te tua , tàu địch 80 / bên mình vài chiếc , thấy lo cho lực lượng của ta quá . liệu có phải đây là chiến thuật dụng nhu thắng cương của ta chăng ?
  Dầu sao thì vẫn mong mỏi rằng : không kích động chiến tranh là đúng .đắn đo với xương máu của nhân dân như đảng ta vẫn làm từ trước đến nay là đúng 🙂
  Xong tạo một quyết tâm chiến lược , một khí thế hùng hậu của toàn dân tộc đế thể hiện trên dưới một lòng quyết bảo vệ chủ quyền đất nước , há chẳng phải là một sự khích lệ cho các chiến sỹ đang đối đầu với Giặc Bạn hay sao ? nhất là kẻ xâm lược GIẶC BẠN lúc này là thật sự rõ ràng .
  Tại sao dàn truyền thông khủng của chúng ta lại im lặng trong lúc này ?

 71. Vietnamyeudau

  Lúc Nga Ngố vào chiếm Crimea của Ucraina thì dân ta ủng hộ Nga , báo chí cũng ủng hộ Ngay chiếm Crimea .Những nhà báo có tâm và tầm nhận thấy những hệ lụy của não trạng đầu Cá Khô sẽ có lúc trả giá ,nên đã có những bài viết đầy trăn trở ,nhưng đành phải đăng ở blog hay Facebook chỉ có 1 lượng nhỏ người đọc ,thay vì ở các tờ báo chính thống.
  Não trạng bênh vực kẻ cướp dù không gây ra trực tiếp vụ này ,nhưng nó là hậu quả của tư duy đầu cá khô .
  Lúc Nga mới chiếm Crimea của Ucraina ,thì tôi cảnh báo rằng bênh thằng Ngay coi chừng có lúc cũng khóc như Ucraina .
  Nói gì thì nói , cũng ủng hộ nhà nước Việt Nam hoàn toàn . Nhà nứơc bảo chiến thì chiến ,bảo hoà thì hoà , bảo tấn thì tấn bải thoái thì thoái . Túm lại nhà nước bảo sao làm vậy nhé các Đ C K nhe

  1. le

   Gởi Vietnamyeudau ,lúc Nga xua quân vào Crimea thì báo chí trong nước và ” một số người ” có lên tiếng ủng hộ Nga ( không phải dân ta ,dân ta và một số người thức thời không bao giờ lên tiếng ủng hộ một thế lực nào đó đem quân đi xâm lược một nước khác với chiêu bài bảo vệ người dân nói tiếng chung với thế lực đó ) cái dở của báo chí trong nước là luôn luôn viết bài theo định hướng !!

   Đến giờ nầy mà báo chí và truyền hình trong nước còn đưa tin như vầy : Nước Nga có cơ sở pháp lý khi chiếm đóng Crimea , chính phủ tự phong của Ucraine ( làm gì có cái gọi là chính phủ tự phong !! Thường thì gọi chung là chính quyền lâm thời khi xảy ra một biến cố nào đó , còn gọi là chính phủ thì khi đã bầu cử xong .) truyền hình và báo chí VN không bao giờ đưa tin một cách khách quan !

   Xin bàn về tình hình biển Đông khi TQ đặt giàn khoan ngoài khơi của VN ,trên báo chí truyền thông và không gian mạng đang sôi sục những ý kiến ,những lời nói cứng rắn hơn với TQ, sẽ tổ chức biểu tình v . v.

   Lúc nầy TQ đã đặt xong giàn khoan ngoài biển Đông rồi ,mọi chuyện sau nầy chỉ là phản đối bằng công hàm ,bằng báo chí cho có hình thức bởi vì TQ đặt VN vô thế đã rồi !! Có một số còm sĩ vì bức xúc nên kêu gọi phải dùng vũ lực với TQ !! Xin lỗi những còm sĩ như vậy khi nói muốn dùng vũ lực với TQ ,có lẽ những còm sĩ đó chưa thực sự biết chiến tranh là như thế nào ? Và vũ lực của TQ mạnh đến đâu mà nước Nhật khi tranh chấp đảo Senkaku còn phải cầu viện Mỹ .

   Xin nói về Trường Sa một chút , ngày 14-3 năm 1988 TQ đánh chiếm nhiều đảo trong quần đảo Trường Sa của VN trong đó có trận chiến Gạc ma làm chết 64 binh sĩ của ta và chiếm luôn bải Gạc Ma đến giờ !!

   Cuối năm 1988 thằng em ruột nhập ngũ vào Hải quân và nhận nhiệm vụ ra Trường Sa . Với diện tích khoảng 0,15 km2 đảo Trường Sa lúc đó nhận khoảng 500 quân , mặt hướng về nơi quân TQ có thể đổ bộ, được đặt 15 mét một khẩu đại bác, đạn dược thì nhiều vô số kể , nhưng khi tàu TQ lượn lờ vòng quanh đảo khiêu chiến thì được lệnh không được nổ súng .
   Có lúc mấy chục tàu TQ bao quanh khiêu khích ,nếu bên VN nổ súng trước thì TQ đã chiếm luôn quần đảo Trường sa năm 1988 thằng em kể lại . ( năm 1988 VN và TQ còn là 2 kẻ thù đến năm 1990 mới có hội nghị Thành đô )

   Hiện tại thì TQ đã nắm yết hầu của VN ,giờ thì VN chỉ có mềm mỏng một chút không biết có dám kiện TQ như Philippin hay không ( bởi vì vẫn còn khẩu hiệu 4 tốt và 16 chữ vàng )

   Còn những kẻ tham quyền cố vị ,bán nước cầu vinh thì sớm muộn gì cũng bị nhân dân phán xét ,những kẻ xâm lược từ Thành Cát Tư Hản ,đến đời nhà Minh ,nhà Thanh , Nhật ở Châu Á
   đến Napoleon, Hitle ở Châu Âu vẫn bị thất bại nhục nhả sau một thời gian dài xâm lược các nước khác .

   Posted by 222.253.88.11 via http://webwarper.net
   This is added while posting a message to avoid misusing the service

   1. “Còn những kẻ tham quyền cố vị ,bán nước cầu vinh thì sớm muộn gì cũng bị nhân dân phán xét” khi nao`???Mong la~m’ thay

 72. Huong ve bien dao VN!

  Bac hiểu thấu đáo vấn đề nên bài viết rất sâu sắc và đi vào lòng người. Mong LĐ VN hãy nhanh chóng lấy lại niềm tin của nhân dân và hành động quyết liệt bảo vệ biển đảo VN!

 73. Bên Que choa có vài ngàn cụ lang thang, đợi tin… đánh nhau.

  Blog HM cũng đang nóng, có thời điểm có tới 430 visitors 😛

 74. trungle118

  Nga ngố tưởng dể xơi anh U khi anh US cứ im thin thít, tưởng ôibàmá sợ quá lặn luôn rồi nên làm tới. ai ngờ ôibàmá mệt mỏi với động tay động chân nên chuyển qua động não, ít cú phone, vài chuyến du hý, mấy cái gật gật đầu là lòi ra trừng phạt kinh tế. nga ngố từ ngất ngây men chiến thắng trở thành sống lây lất vì trừng phạt để rồi giờ càng ngày càng phải xuống nước.
  nước mỹ chẳng cần súng đạn cũng hạ gục 1 chú cỡ khủng mà lại không mang tiếng là hay gây sự với hàng xóm, không không mà được lợi cả đôi đường.
  có bác nào biết tình hình ngoài biển 2 ngày nay sao rồi không? việc xảy ra giữa trùng khơi dân trong nước bó tay. hồi trước có Blogger Mai Thanh Hải hay chu du và nói về biển đảo nay đi về đâu mất rồi.

   1. trungle118

    bác nói cấm không được đưa tin chắc cũng đúng. mấy tháng nay blog của anh Hải không vào được mà cũng không thấy bài trên các báo và blog khác.

 75. MINH TÂM

  Bài viết hay, nhẹ nhàng và sâu sắc ,lập luận chặt chẽ , khúc triết , đúng chất giọng của bác HM .
  Xong muốn xin sửa chút xíu cho chặt chẽ , không biết có được không ?
  Phần mục bài học cho PUTIN CÓ CÂU : Hơn 40 chục người chết, trực thăng của Ukraine bị bắn rơi. ” theo cách hiểu thông thường thì 40 chục = 400 đó bác 🙂

 76. Pingback: Những bài học cho kẻ xâm lược và bán nước | Tony Ngo

 77. nhật quang

  – Những hàng hóa độc hại,chất lượng kém vẫn được nhập tràn lan,họ ăn lương do dân cấp nhưng không phục vụ nhân dân; không như các nước phương tây, hàng hóa muốn xuất vào nước họ phải đầy đủ tiêu chuẩn mới được.Việc ngăn chặn những hàng hóa này phải hiểu là không phải việc chống Trung quốc mà phải e dè.
  – Những công trình do Trung quốc trúng thầu như rất nhiều người đã phân tích chỉ ra xong cũng chẳng có chuyển biến gì,tại sao?.
  – Và rất rất nhiều những việc khác nữa khó mà liệt kê ra hết,những việc nho nhỏ hàng ngày để bảo vệ lợi ích nhân dân,bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc ,mà không làm được; thì tất yếu tổ quốc sẽ chứng kiến những việc như ngày hôm nay sảy ra; những tên bán nướcTrần ích Tắc, Lê Chiêu Thống thời nay phải chịu trách nhiệm trước người dân,dân tộc, và lịch sử dân tộc Việt Nam.

 78. CD@

  – … “Chúng ta là nước ưa chuộng hòa bình vì đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, vì vậy chúng ta đang hết sức kiên trì dùng các giải pháp đàm phán hòa bình”, vị đại diện BNG VN nói.
  Trước nhiều câu hỏi của báo chí nước ngoài về phản ứng của Việt Nam nếu Trung Quốc tiếp tục gây hấn, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Ngô Ngọc Thu khẳng định: “Mọi sự chịu đựng đều có giới hạn. Nếu Trung Quốc tiếp tục có các hành động đâm va, gây hư hỏng các tàu Việt Nam thì Việt Nam sẽ có hành động tự vệ tương tự để đáp trả”. ”
  —————————————————
  những ngưởi VN tha thiết với chủ quyền biển đảo, đất liền của Tổ quốc, “thà hy sinh tất cả”…!

 79. nhật quang

  “Những kẻ Lê Chiêu Thống thời nay ở xứ Việt có đủ trí thông minh để học bài Yanukovych đang không chốn nương thân. “

Comments are closed.