LS tập sự Nguyễn Đăng Thái: Chúng ta không cần chiến tranh

Vị trí giàn khoan của Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: Báo TTO

Vị trí giàn khoan của Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: Báo TTO

HM Blog vừa nhận được bài viết của một luật sư đang tập sự, Nguyễn Đăng Thái. Trong tình hình căng thẳng hiện nay, những ý kiến góp ý như thế này là rất cần. Cảm ơn bạn trẻ Nguyễn Đăng Thái (sinh năm 1987). 

Sau một thời gian dài im lặng, Chính quyền Trung Quốc bất ngờ điều dàn khoan dầu H981 tới vùng biển Đông Nam Á và tuyên bố khoan thăm dò tại khu vực nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ cách đảo Lý Sơn của Việt Nam khoảng 120 hải lý. Đây là vùng đặc quyền kinh tế mà theo Công ước Quốc tế về Luật Biển, trong đó Trung Quốc cũng là một thành viên đã phê chuẩn là thuộc về Việt Nam.

Hành động ngang ngược của Chính quyền Trung Quốc đã bị quốc tế lên án. Tại Việt Nam, tất cả người dân đều hết sức bất bình với hành xử của Chính quyền Trung Quốc, thậm chí, đã có những ý nghĩ và lời kêu gọi chiến tranh.

Là một người Việt Nam, tôi thực sự tự hào về tinh thần chống giặc ngoại xâm của cha ông từ hàng ngàn năm qua, và hôm nay, tinh thần này đã được thể hiện lại một lần nữa.

Tuy nhiên, tôi hoàn toàn phản đối bất kỳ lời kêu gọi chiến tranh nào vào thời điểm này. Tất nhiên, nếu đó là điều không thể tránh khỏi, tôi vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu, vì người thân, vì mảnh đất tôi đang sinh sống chứ không vì bất kỳ lý tưởng viển vông hay tổ chức hoặc vị lãnh tụ vĩ đại nào.

Vì sao tôi phản đối chiến tranh với Trung Quốc

Một là, dường như tất cả chúng ta đang bị rơi vào bẫy đánh tráo khái niệm của Chính quyền Trung Quốc:

Nói tới Trung Quốc, là nói tới một quốc gia lớn, một dân tộc lớn, và cũng như mọi quốc gia khác, luôn có người tốt, kẻ xấu, luôn có tới 99% người dân mong muốn hòa bình, nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ quê hương, đất nước.

Chính quyền Trung Quốc lại là một thành phần khác, đây là một cỗ máy luôn luôn hoạt động theo ý chí của một số nhỏ những kẻ quyền lực nhất. Lịch sử hàng ngàn năm đã minh chứng rằng những kẻ này luôn luôn có xu hướng bành trướng bá quyền. Chúng lợi dụng sức mạnh của một dân tộc lớn để đạt được mục đích của mình.

Chính vì vậy, nếu chúng ta hô hào đả đảo Trung Quốc, phản đối Trung Quốc, bài trừ Trung Quốc….thì chắc chắn sẽ bị Chính quyền Trung Quốc xuyên tạc để thu hút sự ủng hộ của người dân.

Hai là, lịch sử đã để lại cho chúng ta quá nhiều bài học về chiến tranh. Hầu hết các cuộc chiến tranh trong lịch sử, người dân, người lính đều chỉ là công cụ của một số nhỏ những kẻ nắm quyền. Chưa bao giờ người dân, người lính được đền đáp xứng đáng với những mất mát, hy sinh của họ trong cuộc chiến. Chỉ có những kẻ “lãnh đạo” là được hưởng hết những lợi ích sau cùng.

Ngay cả với những cuộc chiến tranh vệ quốc, cho dù lý tưởng có cao đẹp đến đâu, thì chỉ sau một vài thế hệ với truyền thống “con vua thì lại làm vua”, những kẻ thừa hưởng thành quả từ xương máu của cha ông sẽ lại quay lại bòn rút xương máu của chính đồng bào mình. Và điều này, chưa bao giờ sai trong lịch sử Việt Nam.

Từ phía quốc gia gây chiến, những kẻ thực sự hưởng lợi luôn luôn ở nơi an toàn. Máu xương đã đổ xuống của người lính, người dân Trung Quốc chưa bao giờ mang lại lợi ích thực sự cho họ và người thân.

 Ba là, người dân Trung Quốc có rất ít cơ hội tiếp cận những thông tin đa chiều, khách quan. Hệ thống kiểm soát báo chí, tuyên truyền một chiều của Chính quyền Trung Quốc luôn cung cấp các thông tin sai lệch, không có kiểm chứng và áp đặt tư duy tới người dân, vì vậy, phần lớn người dân Trung Quốc đang tin tưởng rằng các hành động của Chính quyền Trung Quốc là đúng đắn, và họ sẽ ủng hộ hành động đó hết mình.

Chúng ta vẫn tự hào đánh thắng hai cường quốc là Pháp và Hoa Kỳ, nhưng nên nhớ, đó là hai quốc gia dân chủ. Và khi người dân nhận thấy các cuộc chiến đó là phi nghĩa và gây sức ép lên chính quyền, hai cường quốc này mới buộc phải rút lui khỏi Việt Nam.

 Vậy, chúng ta cần hành động như thế nào để không xảy ra chiến tranh:

Một là, trong mọi bài viết vạch mặt, lên án âm mưu, hành động của Chính quyền Trung Quốc, chúng ta nên phê phán đích danh “Chính quyền Trung Quốc”, “những kẻ nắm quyền”, không nên sử dụng từ “Trung Quốc” nói chung. Đó là cách chỉ đích danh kẻ thù của chúng ta và không cho chúng cơ hội xuyên tạc, đánh đồng khái niệm.

Hai là, thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với Chính quyền Trung Quốc: Người Việt Nam, trong và ngoài nước, cần tiến hành các cuộc tuần hành (hay biểu tình, tùy cách gọi) phản đối các hành động của Chính quyền Trung Quốc. Các cuộc tuần hành này cần diễn ra trong trật tự, tránh mọi hành vi kích động. Mục đích của chúng ta là thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế đối với vấn đề, và gửi thông điệp tới Chính quyền Trung Quốc: “Chúng tôi chưa và không bao giờ sợ các ông”.

Ba là, bày tỏ mong muốn hòa bình, tôn trọng tới người dân Trung Quốc: Chấm dứt mọi hành vi bài trừ, phân biệt đối xử đối với người Trung Quốc ở Việt Nam, tôn trọng các giá trị văn hóa Trung Hoa. Cần phân biệt rõ và không đánh đồng, tẩy chay các sản phẩm hàng hóa (không độc hại) có xuất xứ Trung Quốc. Chính người dân Trung Quốc cũng sợ hãi những sản phẩm độc hại như vậy. Muốn người khác tôn trọng mình, ta phải tôn trọng họ trước.

Bốn là, tăng cường giao lưu, đối thoại và cung cấp thông tin tới người dân Trung Quốc qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là thông qua hệ thống mạng xã hội. Cho dù Chính quyền Trung Quốc kiểm soát gắt gao tới đâu, internet vẫn luôn có cách truyền đạt thông tin của nó. Số người có thể sử dụng tiếng Trung ở Việt Nam là không ít, nếu chúng ta kiên trì dịch những bài viết từ tiếng Việt hoặc tiếng Anh với những phân tích đúng đắn, khách quan và đăng lên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc, chắc chắn, chúng ta sẽ giúp không ít người Trung Quốc có được cái nhìn khách quan, chính xác hơn về các hành động phi pháp của Chính quyền Trung Quốc .

Năm là, chúng ta cần thể hiện mong muốn hòa bình, đoàn kết tới người dân Trung Quốc. Trong các lễ kỷ niệm chiến tranh với Trung Quốc, hãy dành cho những người lính của phía bên kia một nén nhang, bởi họ chỉ làm theo mệnh lệnh của những kẻ cầm quyền. Đó là thông điệp sâu sắc để thể hiện mong muốn hòa bình và sẵn sàng gạt bỏ những sai lầm trong quá khứ của chúng ta gửi tới những người lính, người dân Trung Quốc.

Sáu là, bày tỏ sự ủng hộ đối với các hành động đấu tranh vì dân chủ, vì chính nghĩa của người dân Trung Quốc. Nếu chúng ta có thể tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân Thiên An Môn sắp tới, chúng ta có thể nhắc nhở người dân Trung Quốc rằng, một chính quyền sử dụng bạo lực để đàn áp đẫm máu người dân thì chính quyền đó không phải là chính quyền của dân, do dân, vì dân và không xứng đáng, không thể là đại diện cho nhân dân Trung Quốc.

Do những hạn chế về thể chế và ngoại giao, Chính quyền Việt Nam sẽ không thể có được những phản ứng mạnh mẽ, đúng đắn nhất. Nhưng chúng ta, những người dân, người chủ của đất nước có thể và sẽ có những phản ứng đúng đắn nhất, mạnh mẽ nhất gửi tới kẻ thù phương Bắc: Chính quyền Trung Quốc.

Luật sư tập sự Nguyễn Đăng Thái.

Facebook  https://www.facebook.com/Facethefackebook

167 Responses to LS tập sự Nguyễn Đăng Thái: Chúng ta không cần chiến tranh

 1. Linh says:

  TQ sợ nhất là mất ĐCS ViệtNam và chinh phử XHCN VN với dàn lãnh đạo hiện nay, mất là TQ chết ngay. vậy ta phải làm gì nhỉ??

 2. Lần đầu tiên được đăng bài tại Hang Cua và nhận được nhiều ý kiến đóng góp, phán xét. Tôi rất vui và xin được cảm ơn chú Hiệu Minh và các Còm sỹ một lần nữa.
  Tất cả các ý kiến ở bài này đều được tác giả đọc kỹ và sẽ suy nghĩ, tiếp thu những ý kiến đóng góp sâu sắc nhất.
  Tuy còn một số ý kiến vượt ra ngoài phạm vi bài viết của tác giả, cũng như một vài ý kiến đề cập đến các tiểu tiết trong bài chưa được hồi đáp, nhưng tác giả xin phép được dừng phản hồi tại đây.
  Hy vọng sau này sẽ có bài viết được chú Hiệu Minh cho đăng để được các còm sỹ góp ý tiếp.
  Rất mong được kết bạn với các bạn đọc Hiệu Minh qua facebook: https://www.facebook.com/TheSingleDaddy1987
  Hoặc email: Thai87.lawyer@gmail.com

  Cám ơn mọi người!

 3. CD@ says:

  – copy một đoạn trong bài viết của tác giả Hoàng Việt trên VNN :

  ….”Không còn thời gian cho việc đổ lỗi cho ai, việc cần thiết lúc này là Việt Nam cần phải có một giải pháp toàn diện để phản ứng một cách thích hợp trước các hành động hung hãn này từ phía Trung Quốc. Giải pháp ấy phải đến từ cả chính sách đối ngoại, chính sách phát triển kinh tế, quốc phòng, cùng với các phương án pháp lý.

  Về đối ngoại, Việt Nam cần làm cho thế giới hiểu rõ hơn về tham vọng của Trung Quốc. Tham vọng của Trung Quốc cho thấy ở đây không chỉ đơn thuần là một tranh chấp lãnh thổ về chủ quyền của hai bên đối với quần đảo Hoàng Sa, thậm chí cả Trường Sa, mà là một Trung Quốc muốn bành trướng lãnh thổ với toàn bộ biển Đông, biển Hoa Đông.

  Về nội lực, cần phải tranh thủ được sức mạnh của toàn dân, “chính sách đối ngoại là sự nối dài của chính sách đối nội” cho nên Việt Nam cần kiên trì cuộc cải cách sâu rộng theo hướng đảm bảo thực sự “nhà nước pháp quyền”, thượng tôn pháp luật, minh bạch mọi vấn đề quan trọng của đất nước. Lịch sử xưa nay cho thấy, những khi trong nhà không êm ấm, sẽ là cơ hội để kẻ thù dễ dàng xâm lăng” ( hết trích).
  ————————————————–
  -các bạn có thấy “dễ nghe” hơn “một là, hai là…” của anh bạn LSTS ?!!!

 4. nguyễn tuấn says:

  Sa lông nhà cua kín hết cả chỗ rồi nhờ ! hờ hờ hờ !

 5. […] Quốc Học Huế đang thủ vai các bô lão trong hoạt cảnh Hội nghị Diên Hồng – LS tập sự Nguyễn Đăng Thái: Chúng ta không cần chiến tranh (Hiệu Minh). – Bình tĩnh, tự tin, đoàn kết(Jonathan London). “Con đường hứa […]

 6. […] LS tập sự Nguyễn Đăng Thái: Chúng ta không cần chiến tranh (Hiệu Minh). – Bình tĩnh, tự tin, đoàn kết (Jonathan London). “Con đường hứa […]

 7. Người quan tâm says:

  Xin chào mọi người,

  Tôi thường đọc bài, ít khi còm và đây là còm đầu tiên ở trang HM. Đây là thời gian nóng bỏng nguy cơ trước tham vọng bành trương Bác Kinh, đọc baì này tôi cảm thấy tác giả (hy vọng đây không là tượng trưng của đại đa số tuổi trẻ VN hiện nay) quá lạc quan và ngây thơ trước mưu đồ thâm độc của Bác Kinh.

  1. Đồng ý với tác giả người dân Trung Quốc không là kẻ thù, chính quyền TQ chính là thế lực ngang ngược, gọi là Trung Cộng (TC) cho gọn nhé.

  2. Không phải ta cần hay muốn chiến tranh mà chính TC đang hung hăng gây hấn hăm dọa chiến tranh để cướp lãnh thổ, tài nguyên của ta. Chẳng có người Việt nào khởi động khiêu chiến với một đối tác gấp 10 lần dân số, ngân khố, vũ khí trong tầm hàng đầu thế giới. Nếu có cũng chẳng ai nghe. Chiến để tự vệ hay hòa để nhượng bộ đòi hỏi của TC? Ải Nam Quan, Hoàng Sa, Trương Sa v.v… là chứng cứ của những âm mưu chiếm đoạt của TC trong quá khứ, thế nên “chiến tranh” không phải vấn đề chúng cần hay muốn, vấn đề là hòa nhượng bộ đến khi nào cho thỏa mãn lòng tham của TC?

  3. Đừng e ngại “hô hào đả đảo TC”. Hãy kiểm nhận xem, gần đây dân Nhật có đả đảo đâu nào mà TC vẫn xuyên tạc để thu hút sự ủng hộ của dân TQ, biểu tình bạo động đốt phá kinh doanh Nhật. Trong những năm vừa rồi dân VN biểu tình đả đảo TC là bị dập tan nát thế mà có tránh được cái nguy nan giàn khoan ngày nay đâu? Hãy động não xem TC phát triễn quân đội vũ khí hơn 10 năm nay, ngăn sách cho vũ lực hàng đầu thế giới, chiếm đống những vị trị quan trọng, thành lập vị trí quân sự trên lãnh thổ biển đảo trước đây của VN, để làm gì? không thể nào để làm bạn hiền với VN.

  4. Đừng kỳ vọng vào việc cảm hóa dân TQ, phong trào dân chủ TQ đã làm vài chục năm nay còn chưa được mà. TC sẽ không e ngại cưỡi xe tăng lên đầu họ đâu, đã làm rồi và cả thế giới điết đấy. Dù có cảm hóa được dân TQ họ không có dân chủ nhân quyền để chống đối chế độ độc tài TC đâu, đừng hoan tưởng.

  5. Nhất trí với ý kiến biểu tình bất bạo đông mặc dù từ trước đến nay dân VN không hề biểu tình bạo động chống TC nên cũng không cần nhắc nhở. Vẫn còn sự lựa chọn đấu tranh ôn hòa qua ngoại giao, tòa án quốc tế v.v… Nếu có chiến tranh TC cũng không thắng vẽ vang đâu, dù thắng ở biển cũng không thể khai thác một cách êm ấm, những nhương bộ của VN trên bờ như khai thác bauxit, rừng v.v… cũng chẳng lành. Đừng sợ, đừng tự ru ngủ chính mình với tình thần hữu nghị, TC không muốn hữu nghị tốt thế đâu. Hãy tỉnh táo chuẩn bị tình thần cho một cuộc chiến có khả năng không tránh được.

  • gemirius says:

   đúng là hiếu chiến kiểu trẻ trâu. chiến tranh dĩ nhiên rất khó sẽ xảy ra, đã có nhiều bài phân tích rồi ko cần nói nữa. làm như bạn đã sẵn sàng hy sinh ngoài mặt trận vậy. hãy nhìn hoàn cảnh những bà mẹ việt nam anh hùng, những gia đình liệt sĩ rồi hãy phán xét. đây là một bài viết rất hay của một trí thức trẻ. chúng ta cần biết ai là bạn, ai là thù, cần làm gì, và không nên làm gì. cả bài viết tác giả không hề nói một câu nào về việc chúng ta phải khoan nhượng, nhường đất cho quân xâm lược, đừng bẻ cong ý kiến.

 8. Vĩnh An says:

  Tấm lòng của NĐT ai cũng hiểu, chủ trương của bạn xứng đáng đưa bạn vào bộ ngoại giao. Nhưng quân đội thì không nên tin và làm theo bạn.
  Cuộc chiến tranh không tuyên bố của Trung Quốc đã bắt đầu từ lâu rồi, từ 1956 kia, khi họ gặm phần phía đông quần đảo Hoàng Sa.
  Khác với các cuộc chiến xâm lược ào ạt chớp nhoáng trong quá khứ, cuộc chiến tranh không tuyên bố của Trung Quốc là 1 cuộc chiến gặm nhấm, kiên nhẫn từng phần một, xây dựng căn cứ quân sự làm bàn đạp gặm tiếp các phần khác khi thời cơ thuận lợi. Chiến thuật vừa đánh vừa đàm của họ đã khiến Việt Nam lúng túng bị động, không ít người đã bị ảo tưởng về ý đồ thực sự của họ.
  Rõ ràng là Trung Quốc đang cố chiếm ưu thế từng phần, vươn cánh tay xuống dọc theo theo chuổi đảo ở Biển Đông nơi họ đang cớ lợi thế về số lượng sử dụng trang thiết bị quân sự. Sau căn cứ không quân tại đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, họ đang tiến hành xây dựng căn cứ không, hải quân tại Gạc Ma điểm cuối của quần đảo Trường Sa. Dựa vào căn cứ quân sự tương lai này họ sẽ có đủ sức mạnh không quân hỗ trợ cho hải quân, gây sức ép tổng lực cho Việt nam.
  Hiện nay sức mạnh không quân Trung Quốc chưa đủ vươn tới Trường Sa, nếu Việt Nam không hành động ngay, ưu thế này sẽ không còn trong thời gian tới. Sự trù trừ thiếu quyết đoán trong hành động đối phó với cuộc chiến tranh gặm nhấm của Trung Quốc sẽ khiến Việt Nam phải trả giá đắt sau này, khi họ đã thiết lập được chuổi các căn cứ quân sự không, hải quân dọc theo Biển Đông

 9. Sóc says:

  Cụ Dove và chị Ngự Bình

  Chị Ngự Bình nói đúng, vấn đề của việc dàn khoan 981 là Hoàng sa của ai. Chứ không phải chuyện bao nhiêu hải lý.
  Quay trở lại chuyện Hoàng sa của ai thì theo hiểu biết của Sóc nó thế này:

  1/ Chúng ta hiện nay mới chỉ tuyên bố Hoàng Sa / Trường Sa là của VN. Mặc định. Nhưng chưa hề có một quan điểm chính thống/ đầy đủ / nguyên tắc để bảo vệ việc này. Việc báo chí VN đưa tin hay các nghiên cứu biển Đông vẫn chỉ là nghiên cứu / phát ngôn trong nội bộ nhà mình, và cũng ở các kênh không chính thức của nhà nước. Chúng ta đang bị hiểu lầm là những nghiên cứu/ quan điểm của Dương Danh Dy/ Dương Danh Huy là nghiên cứu/ quan điểm chính thức.

  2/ Quan điểm của TQ về Hoàng Sa / Trương Sa của họ đang dựa trên mấy điểm chính: xuất hiện di dân TQ ở hai đảo này đầu tiên ( cái này thì ngang như Cua vì cá nhân không thể thay nhà nước/ đất nước về vấn đề chủ quyền ). Thư hai là việc mình im lặng trong nhiều năm khi họ công bố chủ quyền ( Thời gian chiến tranh Đông Dương 1,2 ). Nhưng cái điểm thứ 2 này phía VN có thể phản bác là anh không thể công bố chủ quyền khi chủ quyền đã được xác định trước đó ( nhà Nguyễn) mà chúng ta là kế thừa. Nhưng phức tạp ở một loat các vấn đề về các chính danh của nhà Nguyễn/ VNCH…và cái này thì cả hai bên đang nghiên cứu các lý lẽ để có thể đấu nhau. Đó là 2

  3/ Về chuyện kiện ra toà án Quốc tế. Ngay khi cả ra Toà, thì chúng ta có thể đứng trước chuyện TQ có thể đi đêm, và phần thua thuộc về chúng ta. ( dễ lắm trong giai đoạn này, vì TQ là một đế quốc đang lên ) Và Luật pháp Quốc tế về chủ quyền cực kỳ phức tạp. Nên mọi người đừng nghĩ là ai cũng hiểu như chúng ta và đem lý luận và câu chuyện / diễn giải của chúng ta mang ra Toà được. Đó là 3

  4/ Việc ông thứ trưởng Nguyễn thanh Sơn nói là chúng ta đang đàm phán để bạn trả lại, ai biết suy nghĩ thì đều biết chuyện đó là không thể. Đó chỉ là tuyên bố mị dân. Các hành động của chính quyền hiện nay cho Sóc cảm thấy chưa có phương án rõ ràng. Có thể do tư duy nhiệm kỳ, năng lực lãnh đạo yếu, nên họ ” câu giờ ” cho an toàn. Có thể do khách quan là … Chưa có được một phương án khả thi, chắc thắc, nên đành câu giờ. Ai nói chính quyền hiện nay bán nước, bán đảo thì Sóc nghĩ không chính xác. VNCH bàn giao 5 đảo thì nay chúng ta đã chốt tại 21 đảo/ bãi/ dàn. Bản thân trong chính quyền cũng có nhiều quan điểm / cách làm . Phe phái cá nhân cũng có. Ích Tắc cũng có. Những chính trị gia có tâm cũng có. Nhưng về mặt hành động cụ thể, quân đội VN chưa có hành động nào khiến chúng ta ( dân ) không an tâm được. Nên Sóc nghĩ cá nhân Sóc là hành động theo những gì nhà nước kêu gọi. Và cá nhân Sóc sẽ không góp phần làm cho tình hình phức tạp thêm. Cái này Sóc đồng quan điểm với cụ Tương Lai. Đánh nhau cả trong lẫn ngoài thì thua một cách chắc chắn. Đấu tranh cho dân chủ vẫn cần/ xã hội dân sự cần được chấp thuận là cái cần phải đấu tranh . Nhưng lựa chọn của Sóc nhất định trong theo 20 tổ chức dân sự đang ra tuyên bố. Và khi đang đấu nhau với TQ, thì Sóc nghĩ là đính kèm đấu với chính quyền là bước đi thiếu suy nghĩ của 20 tổ chức này. Đây là quan điểm cá nhân thôi. Chúng ta đều yêu nước, nhưng cách yêu nước có thể khác nhau. Việc cụ Tương Lai phản đối thì cũng chẳng có gì là không đươc quyền.

  • Sóc says:

   Đính chính gấp :

   Nhưng lựa chọn của Sóc Không theo 20 tổ chức dân sự đang ra tuyên bố kêu gọi,

  • Ngự Bình says:

   Trích “Chúng ta hiện nay mới chỉ tuyên bố Hoàng Sa / Trường Sa là của VN.”

   @Sóc: “chúng ta” là ý Sóc nói về chính quyền hay người dân? Theo mình nghĩ, người dân có thể không nằm rõ những dữ kiện về chủ quyền của HS và TS, nhưng chính quyền thì chắc phải có chứ? Đã có nhều hội thảo về HS và TS với sự cho phép của chính quyền, và chính quyền có xử dụng những tài liệu được các chuyên gia trình bày ở các hội thảo không?
   Khi chính quyền tuyên bố là sẽ bảo vệ chủ quyền biển đảo thì chính quyền có trong tay các bằng chứng về chủ quyền của mình không?

   Về việc đi kiện thì Sóc đừng nghĩ là toà án quốc tế cũng như toà án ở VN, nơi mà người ta có thể “mua được công lý.” Đối với toà án quốc tế, vấn đề là hai bên có khả năng đưa ra những lý luận để thuyết phục toà án đứng về phiá mình, trong đó bao gồm khả năng biết vận dụng luật quốc tế, và biết cách trình bày các lý luận theo đúng thủ tục quốc tế. Dĩ nhiên, mình biết người VN không có khả năng làm việc này, nhưng chính quyền VN có thể thuê các luật sư người nước ngoài. Và VN có thừa khả năng tài chính để thuê, như trường họp VN đã thuê luật sư đi kiên vụ chất độc da cam. Dĩ nhiên VN phải có đầy đủ lý lẽ hay tin là VN có đầy đủ lý lẽ về phía mình. Còn cho rằng đi kiện có thể thua chỉ vì nghĩ rằng đối phương có thể đi đêm với quan toà là một lý luận hoàn toàn vô lý, không phù hợp với thực tế.

   • Sóc says:

    Em nghĩ suy nghĩ ” không mua được công lý” ở đây không thực tế, công lý của thế giới vẫn nằm trong tay những kẻ mạnh, vận động hành lang luôn luôn tồn tại chị ạ. Không phải do em suy từ bụng VN ra thế giới mà nói vậy đâu.
    Ngoài ra như em nói : công lý ở đây ( chủ quyền / các vùng đất tranh chấp ) không trắng đen được ( như án hình sự/ dân sự/ tranh chấp khác ) Nó phức tạp. Nếu nó không phức tạp thì một loạt các tranh chấp khác như giữa Nga – Trung Quốc, Nhật – Trung Quốc, Phi – Trung Quốc, India – Trung Quốc đã mang ra toà án giải quyết xong hết rồi. 😀

 10. @Hiệu Minh: Cám ơn chú đã hỗ trợ ạ.

  Phần này sẽ phân tích thêm về bài viết:

  – Thứ nhất, trong bài viết này, tôi đã loại trừ khả năng Chính phủ Việt Nam có được những phản ứng đúng đắn nhất. Vì vậy, tôi đồng ý với những ý kiến như: Chính phủ nên làm thế này…, Đảng phải quay về với dân tộc…, Mặt trận tổ quốc Việt Nam phải tổ chức biểu tình chống Chính quyền Trung Quốc… NHƯNG, chờ đợi những điều này xảy ra thì quả là mơ mộng viển vông.

  – Thứ hai: Khi Chính quyền không có được những phản ứng cần thiết, thì chính người dân, người chủ của đất nước phải có phản ứng. Chúng ta không sợ Trung Quốc, nhưng có quá nhiều người sợ hãi những điều 79, 258 Bộ luật Hình Sự, sợ hai bao cao su đã qua sử dụng mà không dám lên tiếng, cun cút dạ vâng đám “công bộc” của mình. Hoặc cùng lắm, cũng chỉ làm anh hùng bàn phím ẩn danh!

  – Thứ ba: @Thongreo00: Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn, trong chiến sự, ngu dốt nhất là tự hạn chế vũ khí của chính mình. Khi ngoại giao chính phủ không hiệu quả, thì ngoại giao nhân dân càng phải phát huy năng lực của nó.
  Ở Trung Quốc có nhiều nhà đấu tranh vì dân chủ có tiếng như Lưu Hiểu Ba (giải Nobel hòa bình), Ngải Vị Vị (nghệ sỹ tầm quốc tế)… Họ có cuộc biểu tình Thiên An Môn nổi tiếng toàn thế giới. Ở Việt Nam, chúng ta chưa có những nhà đấu tranh, chưa có những cuộc biểu tình tầm cỡ như vậy. Tôn trọng và ủng hộ họ, chúng ta sẽ có thêm bạn bè tại chính Trung Quốc, chứ không phải thêm kẻ thù.

  – Thứ tư: Có bạn nói rằng, cứ chủ hòa là Việt gian. Tôi xin trả lời rằng, chiến sự chưa, và khó có thể xảy ra trong tương lai gần. Với tất cả tôn trọng, theo quan sát của tôi, phần lớn những người nhiệt tình nhất, hăng máu chống Trung Quốc nhất lúc này, là những thanh niên đã, đang và vẫn chìm đắm trong game online, là những trung niên ngày ngày ngồi bên bàn nhậu và “1, 2, 3 dô, đả đảo Tàu khựa”.
  Tình yêu đất nước phải được thể hiện trong những hoạt động hàng ngày, chứ không phải chỉ thay đổi avatar facebook, hô hào vài khẩu hiệu hoành tráng khi bị láng giềng đe dọa. Những điều này là cần thiết, nhưng chưa đủ.

  – Thứ năm: chúng ta mặc nhiên rằng chúng ta sẽ đánh thắng Trung Quốc (trong vài chục năm hay 1000 năm nữa?). Nhưng liệu sau chiến thắng đó, chúng ta sẽ tụt hậu so với bạn bè quốc tế bao nhiêu năm nữa? Bao xương máu sẽ đổ xuống chỉ để ghi nhận thêm một “chiến thắng” trong một chiến trận không đáng xảy ra?
  Đấu tranh bất bạo động là xu hướng của thời đại, chúng ta có thể áp dụng nó ngay từ bây giờ chứ không cần chờ đợi đến khi có chiến sự để thể hiện tinh thần dân tộc, thể hiện lòng yêu nước.

  Đã sẵn sàng nhận tiếp gạch đá ạ :D.

  • hoavouu says:

   TC ky bo quá nỗi người chỉ có một ? Của đâu mà phí phạm ? Cậu còn trẻ nên chịu khó học sử ? Không nên ăn nhậu nhiều mà kg biết được những biến động của Nhân cơ, Gia rai đả bao phen dậy sóng Quốc hội ? Đừng làm con mọt sách quanh quẫn đâu đây ? Khong thấy được nỗi điêu Linh của đồng bào ta ở quanh các khu phố Tàu của các tỉnih Thanh hoá, Đắk lắk- Đắk nông v v. . . Bè cá ở Phú Khánh ,dưa hấu tháng trước và hàng trăm vụ việc mà chỉ có mấy thằng Cốm nắng múa mỏ bắt bậc làm cao !
   ,

 11. hoavouu says:

  Bài học của Lịch sử ! Mở màn cho những trận chiến chống quân xâm lược, những kẻ chủ Hoà đều là những thằng Việt gian.

  • Theo bạn, cứ chủ hòa là Việt gian. Tôi xin trả lời rằng, chiến sự chưa, và khó có thể xảy ra trong tương lai gần. Với tất cả tôn trọng, theo quan sát của tôi, phần lớn những người nhiệt tình nhất, hăng máu chống Trung Quốc nhất lúc này, là những thanh niên đã, đang và vẫn chìm đắm trong game online, là những trung niên ngày ngày ngồi bên bàn nhậu và “1, 2, 3 dô, đả đảo Tàu khựa”.
   Tình yêu đất nước phải được thể hiện trong những hoạt động hàng ngày, chứ không phải chỉ thay đổi avatar facebook, hô hào vài khẩu hiệu hoành tráng khi bị láng giềng đe dọa. Những điều này là cần thiết, nhưng chưa đủ.

   • hoavouu says:

    Nói dai, nói dài,nói dại !
    Nói lại cho rõ.
    -Bài học của lịch sử. Mở màn cho những trận chiến chống ngoại xâm đều có sự tranh cải của hai bên chủ Chiến và chủ Hoà.
    -Sự thật của Lịch sử. Những kẻ chủ HOÀ là những thằng Việt gian.
    HC kg phải là nơi dành cho những ai kg biết ăn thịt Chó.

   • OZ says:

    Bạn à, tuy bạn được chủ Hang lăng xê hơi kinh, nhưng nói thật là bạn còn ngây thơ (nếu quả thật là thế) về dã tâm của TQ lắm. Bạn căn cứ vào đâu dể nói rằng chiến sự chưa xảy ra? Thực sự nó dã xảy ra từ khi cố vấn Trung quốc ép Bắc Việt làm cuộc cải cách ruộng đất tang thương năm 1953 rồi chứ không phải việc đánh chiếm Hoàng Sa năm 1956 và 1974 đâu

    Bạn nói là những người hô hoán chóng TQ là những thanh niên chìm đắm trong game online thì lại càng chứng tỏ bạn chẳng hiểu gì, hãy xem những người biểu tình chống TQ ở Hà Nội năm ngoái (bị công an mình bắt nhốt mà đau vì trúng với mong muốn của TQ) để xem họ là ai.

    Nói riêng với bác chủ Hang, bác có chủ quan quá không khi đăng bài của cậu luật sư tuy gọi là tập sự nhưng thật sự rất già dặn này? Trong bài viết của cậu ta có “thuốc phiện”, vỗ về người Việt cứ an tâm, chưa dến lúc, đợi đến khi cậu ta bảo đến lúc thì TQ dã nuốt trọn thềm lục địa Việt Nam rồi

    Đối với người dân Việt Nam, để có hoà bình chắc phải luôn giữ tâm thế có chiến tranh với TQ

 12. Hồ Ngọc Hà says:

  Phải chiến đấu dẫu lòng Anh máu chảy (TH).
  Hoan hô bác NôngDân (Quân Chủ Lực):
  “Dù rằng đời ta thích hoa hồng
  Kẻ thù buộc ta ôm cây súng
  ……..”
  P/S: Đôi khi bọn tư bản đế quốc cũng biết phân biệt phải trái đúng sai:
  Truyền thông phương Tây ca ngợi chuyến thăm Crimea của Putin (http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Truyen-thong-phuong-Tay-ca-ngoi-chuyen-tham-Crimea-cua-Putin-post144285.gd)

 13. danbanbao says:

  Tin cóp nhặt:

  “SHB Đà Nẵng FC Club
  May 7
  Trước tình hình căng thẳng tại vùng biển Hoàng Sa,thành phố Đà Nẵng được xác định là tiền tuyến để đối đầu với một cuộc tấn công từ phía hải quân Trung Quốc.Các lực lượng không quân,phòng không và hải quân của quân khu 5 và vùng 3 hải quân đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất.Các máy bay tiêm kích tại sân bay Đà Nẵng đã nạp đầy nhiên liệu và cơ số vũ khí.Các tàu chiến đấu của hải quân đã rời quân cảng Tiên Sa.Hiện tại quân cảng này chỉ còn lại duy nhất một chiếc tàu hộ vệ tên lửa HQ-17.Trên đường Ngô Quyền đã xuất hiện các đoàn xe vận chuyển pháo phòng không và tên lửa chống hạm.Chúng ta ,những người dân thành phố Đà Nẵng không mong muốn được chứng kiến cảnh bom rơi ,đạn nổ.Tuy nhiên,đối diện với một kẻ thù nham hiểm,những động thái sẵn sàng chiến đấu như thế này là rất cần thiết.Bài học Trân Châu Cảng trong Thế chiến thứ 2 vẫn còn nóng hổi.”

 14. OZ says:

  Qua vụ này cho thấy đối sách của Việt Nam với Trung quốc có lẽ chưa chuẩn.

  – Trung Quốc có sợ Việt Nam đầu tư mua sắm quân sự không? –> Có quan tâm nhưng không sợ vì nó biết chắc Việt Nam chẳng dám dùng khi nó chưa tuyên chiến, mà Tàu bây giờ sẽ không tuyên chiến nhưng lấn dần bằng cách biện pháp phi quân sự

  – Trung quốc có sợ Việt Nam chơi với Mỹ không? –> Có quan tâm nhưng chảng sợ vì một là nó biết tỏng Việt Nam không thể hy sinh hệ thống chính trị độc đảng mà Mỹ không cổ vũ, hơn nữa có nhiều con bài đắt giá hơn để mặc cả đổi chác với Mỹ

  – Trung Quốc có sợ Việt Nam dùng ASEAN để kiềm chế tham vọng của Trung quốc không? –> Không, bởi vì hơn ai hết Trung quốc hiểu rằng ASEAN cũng chỉ là đám vịt ô hợp và khôn lỏi, phá dễ như trở bàn tay

  – Trung quốc có vì mối quan hệ tương đồng ý thức hệ, láng giềng hữu nghị và kiểu “đi nhẹ nói khẽ” của Việt Nam để nương tay không? –> Không hề, thậm chí còn lợi dụng để trục lợi, khi cần bịt miệng để đánh đau nhưng không thể kêu

  – Trung quốc có ngại dư luận quốc tế không? –> Không, bản chất của TQ từ ngàn đời nay là vậy, miễn là được việc mình từ chuyện rất nhỏ như bỏ melamine vào sữa, còn thiên hạ nó chẳng quan tâm

  – Trung quốc có ngại Việt Nam thân với Nga không? –> Hơi ngại, bởi vì Nga là đối thủ tiềm năng của Trung quốc trong trung hạn, đó chính là lý do vì sao TQ chọn thời điểm này để ra tay vì Nga sẽ phải im đổi lấy sự ủng hộ của Trung Quốc trong vấn đề Ucraina. Nếu đoán không nhầm thì sắp tới TQ sẽ leo thang tiếp, mức độ leo thang càng khủng khiếp khi Nga cậy nhờ TQ càng nhiều

  Vậy Trung Quốc sợ gì? cái gì có thể “giải Hán”? tổng hợp từ các còm sỹ Hang Cua tôi thấy, chỉ có 2 điều

  1. Việt Nam và các nước đang sống chết vì Trung quốc như Nhật, Phi thiết lập cấu trúc Đối tác hỗ trợ nhau vì tự do hàng hải và hàng không. Không (hay chưa) phải là liên minh quân sự nhưng nếu chỉ cần hợp tác hỗ trợ nhau về ngoại giao, viện trợ cho nhau về kỹ thuật công nghệ, khi xảy ra sự cố ở một nước thì các nước còn lại sẽ xúm lại, ví dụ, khi Trung quốc cắm giàn khoan ở thềm lục địa chính đáng của Việt Nam theo luật quốc tế thì lực lượng của các nước còn lại cũng xuất hiện để đấu tranh buộc đối thủ phải tuân thủ luật quốc tế.

  Về vấn đề biển Đông hãy quên ASEAN đi, chẳng nên tích sự gì đâu, hãy tạo ra liên minh mấy nước đối tác sống chết với biển Đông thôi

  2. Việt Nam hòa nhập vào thế giới dân chủ (như Miến Điện). Trung Quốc rất sợ điều này, một phần không còn thóp để nắm, một phần sợ một quốc gia dân chủ hóa bên cạnh sẽ thúc đẩy mầm đại loạn ở TQ

  • TungDao says:

   Trong kinh tế có tính đến chi phí cơ hội. Sự kiện dàn khoan HD của TQ xâm phạm chủ quyền của VN hiện nay, hiệu quả về chi phí cơ hội của TQ đang đạt hiệu quả cao nhất:
   1/Quần đảo HS thuộc chủ quyền TQ.
   2/Chính thức thực thi về cái gọi là chủ quyền chín khúc của TQ.
   3/Không tham gia với vai trò bị đơn với Phi nhưng đây sẽ là luận điểm phản biện về “vụ kiện phi pháp của Phi” theo quan điểm TQ.
   4/TQ đóng vai trò quyết định tại Biển Đông và khối Asian.

   VN cũng trả cho chi phí cơ hội, nhưng cơ hội đạt được chỉ có trong ngắn hạn:
   1/Các viện dẫn của VN vẫn còn có tính mơ hồ, chưa có tính thuyết phục với cộng đồng Asian và cộng đồng thế giới. Nhưng có tính thuyết phục cao dư luận trong nước.
   2/Các tuyên bố kiểu “Chúng ta không cần chiến tranh”, yêu chuộng hòa bình thể hiện tâm thế của kẻ yếu thế, thiếu bản lĩnh trước một Trung Hoa vĩ đại.
   3/Lòng dân chưa một lòng vì cấp độ quyết tâm của Đảng và Nhà nước chưa thể hiện rõ ràng. Các phản ứng của VN mới được thể hiện qua các cơ quan chấp pháp dân sự.
   4/Về tương lai gần được gọi là kỳ vọng. Chắc chắn TQ vẫn sẽ tiếp diễn dàn khoan HD nhưng sẽ vào sau hơn trong thềm lục địa VN.
   5/Quan hệ giữa VN-TQ vẫn sẽ tiếp tục mơ hồ.
   6/VN vẫn sẽ mãi đơn độc trong hành trình bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vối Trung hoa vĩ đại.

   • Vĩnh An says:

    Nhảm, với con 981 anh chỉ làm 1 phát tên lửa là xong. Anh biết tỏng chú mày đánh lạc hướng dư luận và mấy tên gà mờ ở HN để xây căn cứ không, hải quân ở GẠC MA. Chuyện này cũng dễ giải quyết thôi, chú cứ yên tâm mà xây nhé, nói khoác làm gì

  • Thanh Tam says:

   Sợ gì mà không Liên Minh Quân sự với Nhật Bản,Hàn Quốc,Philipine nhỉ.Philipine họ Liên Minh được thì tại sạo VN không Liên Minh được nhỉ.Nhật bản cũng muốn giúp VN thể hiện bằng nhiều chương trình : Viện trợ,cho vay Ưu đãi và Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện.

   • says:

    Hai gs Nguyễn Mạnh Hùng và Ngô Vĩnh Long đã cảnh báo VN rất lâu về TQ. Ông Hùng nói rang không thể theo sách lược đa phương, đi dây (balancing) .. được, đừng mất thời giờ vô ích, chỉ có Mỹ mới đối trọng được với TQ. Ông gọi là chiến lược bandwagoning, theo một nước mạnh hơn đễ đối trọng với một nước lớn hơn là TQ. Chính sách của TQ là mềm nắn, rắn buông, mỗi khi bị TQ xâm phạm, ta phải la to lên cho thế giới biết, lên tiếng can ngăn, TQ lo ngại dư luận sẽ thụt lùi.

    gs Long nói nhiều lần rằng Biển Đông mới là điểm của TQ, Hoa Đông chỉ là diên, coi chừng bị kế Dương Đông Kích Tây của họ. Nay thấy rất đúng TQ làm ầm ỷ lên bên Hoa Đông như chuẩn bị đổ bộ lên đảo Senkaku. Họ chọn đúng thời điểm ông Kiệt nói cứ một triệu người vui thì có một triệu người buồn, nghĩ lễ 1/5, vn ăn mừng chiến thắng ĐBP, TQ đưa đoàn cố vấn TQ tham dự chiến trường ĐBP sang chúc mừng. Trong khi đó, TQ lẳng lặng đưa giàn khoan HD và 80 tàu hải giám, kiểm như, tàu chiến HQ (Tiên lễ Hậu Binh) sang lãnh hải VN chiếm đóng.

    Chiến lược của ông V đã sụp đỗ, phải tìm chiến lược khác thôi. Nếu Obama đến thăm VN trong chuyến thăm 4 nước vừa qua, thì có thể TQ chưa đưa giàn khoan sang ngay lúc này.

 15. NôngDân says:

  Thấy cháu Nguyễn Đăng Thái trả lời các còm, Nông dân có vài ý kiến nhỏ sau:
  + Cháu có biết tại sao mọi người “rất ít ý kiến phản đối các nguyên nhân để tránh chiến tranh của cháu” qua sáu cài “LÀ” không?. Vì cháu cố tình quên, hiện nay cuộc chiến tranh nếu xảy ra nó nằm trong cái quyết định của nhóm chóp bu ở hai đảng cộng sản đang cầm quyền hai nước. Thế thì dùng những cái “LÀ” của cháu với người dân Trung Quốc làm sao tránh được chiến tranh?.
  + Mỗi khi tuyên bố những vấn đề liên quan đến Biển Đông là những con vẹt lại cất lên “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.” Thế thì Cháu nên tự hỏi, tại sao không kiện nó như Phi để có điều kiện mà đưa ra “những bằng chứng lịch sử, các cơ sở pháp lý” ấy?.
  + Theo Nông dân, Cái suy nghĩ “không cần chiến tranh” chỉ là của riêng cháu. Nhưng thực tế lịch sử đã chứng minh:
  ”Dù rằng đời ta thích hoa hồng
  Kẻ thù buộc ta ôm cây súng
  ……..”

  Và không nên cho rằng mọi người đang thụ động “chờ đợi” kẻ này, kẻ khác cho phép. Có thể họ đang âm thầm hành động, có cân nhắc tới cái được, cái mất của nhân dân hai nước, và của những người cầm quyền ở hai quốc gia nếu xung đột vũ trang xảy ra. Thực tế hiện nay quyền lợi người dân không còn đồng nhất với quyền lợi của nhóm cầm quyền nữa.
  + Tóm lại: Hiện nay hàng ngũ chóp bu hai đảng ở hai nước, thừa hiểu rằng “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, họ đang lo sợ nếu tình hình vượt ra ngoài tầm kiểm soát của họ.

  • Cháu đồng ý với phần lớn còm này của chú. Kể cả việc cháu cố tình quên chóp bu của Chính quyền hai nước.
   Bây giờ mà còn nhớ và trông chờ ở họ làm gì nữa chú?
   Riêng câu hát “kẻ thù buộc ta ôm cây súng” thì cháu đồng ý một nửa ạ.
   Dẫn chứng của cháu là cuộc chiến Nam – Bắc Việt. Trong trận chiến này, “kẻ thù” Nam Việt buộc ta ôm cây súng hay “người anh em” cung cấp súng cho ta mới là kẻ thù ạ?
   Nếu có một giải pháp hòa bình (dù rất khó) chứ đừng ôm cây súng (cái giá quá đắt) thì có thể chúng ta đang sánh ngang Singapore, Hàn Quốc phải không chú?

 16. Dove says:

  Dove khuyên LS Nguyễn Đăng Thái tham khảo tài liệu mới nhất, công bố ngày 11/04/2014 do chuyên gia hải quân R. O’Rourke trình cho thượng viện Hoa Kỳ.

  Link: http://www.fas.org/sgp/crs/row/R42784.pdf

  Trong tài liệu đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin khách quan và hữu ích về tình trạng tranh chấp các quần đảo và vùng đặc quyền kinh tế tại khu vực Biển Đông. Thái độ của Hoa Kỳ, được nêu rõ trong kết luận của Congressional Research Service 15 :

  “This means that all maritime claims must be derived from land features and otherwise comport with the international law of the sea. So while we are not siding with one claimant against another, we certainly believe that claims in the South China Sea that are not derived from land features are fundamentally flawed.”

  Dịch đại: Điều đó có nghĩa là mọi tuyên bố chủ quyền đều phải tính từ bờ lục địa, nếu ko thể được (trường hợp đảo quốc chẳng hạn) phải tuân theo luật biển quốc tế. Bởi thế, chúng ta (Hoa Kỳ) về mặt chủ quyền sẽ không đứng về phía một quốc gia này để chống lại một quốc gia khác. Chúng ta (Hoa Kỳ) dứt khoát cho rằng mọi tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông mà không tính từ bờ lục địa là không chính đáng.

  Trong tài liệu đó, bạn sẽ tìm thấy không dưới 10 dự luật của Nghị viện Hoa Kỳ ủng hộ quan điểm kiềm chế và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình của bạn, mới nhất là dự luật S.412 ngày 7/4/2014.

  Một khi đã nắm vững thông tin từ các bên tranh chấp khác nhau và quan điểm của Hoa Kỳ, thì sẽ vỡ nhẽ ra đường cơ sở để tuyên bố chủ quyền của VN chưa được quốc tế công nhận và Công hàm 12 hải lý của Phạm Văn Đồng mở ra các giải pháp đúng hướng nhằm giải quyết tranh chấp.

  • trungle118 says:

   em chưa dịch trong tài liệu của Bác đưa ra, nhưng theo các nhà nghiên cứu người Việt nam trong nước và nước ngoài chỉ ra rằng đường cơ sở đó là đúng theo luật biển quốc tế. mà nếu lấy các mốc chưa chuẩn thì cũng không thể chênh lệch đến 180km/400km (gần đúng) được. các đảo khựa chiếm của ta mà giờ chúng làm điểm tựa để đòi hỏi chủ quyền biển thì không thể quá 12 hải lý bao xung quanh. nên mới nói khựa là lũ trọc phú lưu manh.

   • Dove says:

    Vấn đề ko phải là 180/400 km mà họ ko chịu công nhận và vì vậy có nghĩa là ko công nhận EEZ do VN trình lên UN, cho dù đã buộc phải đưa Trường Sa ra khỏi EEZ.

    Công bằng mà nói thì ko quốc gia nào có chủ quyền đối với cái gọi là HS và TS mà chỉ có chủ quyền đối với những đảo và cụm đảo đã chiếm được mà thôi.

    Cần phải tôn trọng thực tế trên và và khuyến nghị chủ quyền 12 hai lý theo công văn Phạm Văn Đồng.

  • Ngự Bình says:

   @Dove: Cái đoạn cụ Đốp quote ở trên nói về việc Hoa Kỳ không công nhận những gì Trung Quốc claim căn cứ vào đường 9 khúc đứt đoạn (hay đường lưõi bò) vì nó không căn cứ vào thềm lục điạ. Đem cái này áp dụng vào tình trạng ở Hoàng Sa là không phù hợp bởi vì Trung Quốc có thể có những bằng chứng khác ngoài đường lưỡi bò để claim Hoàng Sa. Nếu VN biết chắc TQ không có gì khác ngoài cái đường lưỡi bò thì chắc chắn VN đã đi kiện TQ rồi.

   • Dove says:

    Theo công ước biển quốc tế, các quốc gia ven biển chỉ có quyền tài phán đối với các hoạt động kinh tế trong phạm vi EEZ (200 hải lý), các hoạt động khác như hàng hải và quân sự chỉ trong vùng 12 hải lý thôi.

    Hoa Kỳ đã đưa ra danh sách 27 nước vi phạm, trong đó có VN và đương nhiên là có cả TQ :

    Countries with restrictions inconsistent with the Law of the Sea Convention [i.e., UNCLOS]
    that would limit the exercise of high seas freedoms by foreign navies beyond 12 nautical
    miles from the coast are [the following 27]:

    Bangladesh, Brazil, Burma, Cambodia, Cape Verde, China, Egypt, Haiti, India, Iran, Kenya,
    Malaysia, Maldives, Mauritius, North Korea, Pakistan, Portugal, Saudi Arabia, Somalia, Sri
    Lanka, Sudan, Syria, Thailand, United Arab Emirates, Uruguay, Venezuela, and Vietnam.

    Vậy nếu H981 đã cắm mũi khoan xuống là một chuyện, còn như chỉ đâm tàu và dùng vòi rồng là chuyện khác: khiêu khích và tranh chấp hàng hải. Nếu bác Trần Công Trục ko chém gió “chắc thắng” hẳn bác ý phải có tuyệt chiêu nào đó mà Dove hỏng có biết.

    • Ngự Bình says:

     Cụ Đốp ơi, cái dàn khoan nó nằm trong vòng 12 hải lý từ Hoàng Sa mà TQ tuyên bố là của họ, và VN thì nói là của mình. Vấn đề là ở chổ ấy chứ không phải vấn đề 200 haỉ lý hay 12 hải lý.

    • Ngự Bình says:

     Cái vụ đi kiện thì tôi chỉ đưa ý kiến assuming là VN có đầy đủ dữ kiện để chứng minh rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của VN. Còn nếu vì một lý do gì đó mà VN cho là mình không có đầy đủ bằng chứng để claim Hoàng Sa và Trường Sa thì chẳng còn gì để nói.

    • Dove says:

     Cái Lưỡi bò của TQ là trái luật, thì đúng rồi. VN chỉ chắc thắng kiện nếu việc đâm tàu và phun vòi rồng xảy ra trong vùng 12 hải lý cách bờ lục địa.

     Ngoài ra, theo Dove thì sự việc tranh chấp diễn ra bên ngoài vùng 12 hải lý của các đảo nổi mà VNCH đã thực thi chủ quyền trước 1972. Vả lại, dù trong vòng 12 hải lý đi chăng nữa, muốn có đủ cơ sở pháp lý để thắng kiện hoặc dùng bạo lực thì điều trước tiên là phải đòi lại các đảo đã bị TQ chiếm, nếu ko họ kiện ngược lại thì khốn.

     Trên thế giới có không ít vụ tình ngay lý gian gay cấn lắm.

     Tỷ dụ như Nga bây giờ và Liên Xô trước đây cứ cho máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa lửa hột nhưng bay đúng luật bên ngoài vùng ngoài 12 hải lý để vuốt râu hùm NATO.

     NATO chẳng làm quái gì được, ngoài việc cho máy bay tiêm kích lên hộ tống. Lỡ phi công NATO ngứa ngáy bóp cò, thì phi công cảm tử Nga nhấn nút hột nhưng thế là NATO và EU đi đứt. Cũng may, cho đến tận bây giờ, các phi công Nga mới chỉ hạn chế ở mức độ thò đầu ra khỏi cockpit “cười đểu” với phi công NATO thôi.

     Tuy chưa đạt trình độ luật sư thực tập, nhưng Dove thách EU kiện Nga đấy.

 17. Nhiều ý kiến nhận xét các giải pháp của cháu là ngây thơ, cháu xin phản hồi như sau:
  – Mặc dù các ý kiến chê trách các giải pháp của cháu là khá nhiều, nhưng rất ít ý kiến phản đối các nguyên nhân để tránh chiến tranh của cháu. Cháu tin tưởng là cách nhìn nhận các nguyên nhân của mình là đúng đắn và được nhiều người đồng tình.
  – Cho dù nhận xét các phương pháp hành động của cháu là ngây thơ, nhưng không ít còm sỹ lại đưa ra phương án “đợi chờ”, hy vọng phản ứng từ người khác như Nhà nước phải thế này…., Đảng phải quay lại với dân tộc…., Mặt trận tổ quốc tổ chức biểu tình chống Trung Quốc…. Nếu chúng ta không lên tiếng, chúng ta không hành động mà cứ chờ đợi những điều trên xảy ra thì chẳng phải là quá thơ ngây hay sao.
  – Các phương pháp của cháu, cho dù ngây thơ, thì vẫn là những phương pháp mà mỗi chúng ta có thể tự hành động, không cần chờ đợi sự cho phép của người khác, nếu những điều này được nhiều người cùng thực hiện thì chắc chắn sẽ có tác dụng, dù ít, dù nhiều, dù nhanh, dù chậm.

  “Kết quả không phụ thuộc vào quyết định, mà phụ thuộc vào cách thức thực hiện quyết định ấy.”
  Cháu sẽ hành động, và ban đầu có lẽ chỉ một mình, nhưng chắc chắn cháu sẽ không chờ đợi người khác quyết định phản ứng, hành động của mình.

  • Hiệu Minh says:

   Cháu Thái cứ bình tĩnh trả lời. Mọi phản hồi của bạn đọc đều hoan nghênh.

   Là luật sư đang tập sự, đây chính là không gian tòa án mà luật sư cần tỏ rõ bản lĩnh, kiến thức và trí tuệ để tập tranh tụng.

   Nguyên tắc luật sư Mỹ: khách hàng của tôi không bao giờ sai (cho dù sai lè).

   Chúc cháu thành công.

  • Sóc says:

   Bạn là Thái ạ.
   Bạn viết bài vậy là quý rồi, giữ niềm tin và nhiệt tình vậy là quý rồi.

   • Hiệu Minh says:

    Sóc dậy sớm thế. Vừa ném đá người ta bên dưới, bây giời lại ôm vào lòng, vuốt ve 😛

    • Sóc says:

     Sóc có ném đá đâu.
     Sóc không ngủ được từ ngày đó đến giờ chú ạ. Thái giống Nhím, luôn muốn vượt qua nghịch cảnh, đó là điều quý nhất. Và VN cũng luôn như vậy mà

    • Hiệu Minh says:

     Ha ha. tỉnh ngủ rồi 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Ví dụ chú Cua cãi hộ, giả vờ là Thái (“Thái dối”) nha 🙄

   “Việc tôi đề nghị dùng “Chính quyền Trung Quốc” thay cho Trung Quốc là có lý. 1,7 tỷ người Trung Quốc có phải ai cũng ủng hộ chính quyền hiện nay. Nếu có 300 triệu người bất đồng chính kiến với chính quyền, tại sao ta không nương vào họ. Kiểu chửi Trung Quốc cá mè một lứa thì người chống chính quyền TQ sẽ quay sang chống cả VN, trong lúc chính họ (chống đối) cũng cần đồng minh, dân VN là một ví dụ. Chắc chắn họ sẽ thích VN là một nước dân chủ.

   Quí vị phê tôi, biết một mà không biết mười. Entry của tôi luôn đúng từ cái tít”

   Cua Kềnh – Đại diện cho luật sư Thái dối. Mời LS Thái thật phát tiếp. 😛

  • Mười tạ says:

   khen chê thường dễ hơn rất nhiều so với việc đưa ra một giải pháp.
   đưa ra giải pháp thường dễ hơn rất nhiều việc bảo vệ giải pháp mình đưa ra.
   Cá nhân tôi rất đồng tình với các giải pháp của bác. Tôi cũng thích cái tư tưởng tiến bộ đằng sau đó.
   Để ‘chơi’ với Tàu, tất nhiên chúng ta phải tổng lực, Nhà nước theo kiểu nhà nước, người dân theo cách người dân.

  • TungDao says:

   Để bạn có thể tranh luận về Entry của mình, tôi nghĩ bạn đã thiếu sót khi không nói lời cám ơn đến HM đã đăng bài và độc giả tham gia cho ý kiến về entry của mình.
   Bạn cám ơn cũng nhằm xác định quyền sở hữu tác giả bài viết và quyền “tài phán” cho các tranh luận của bạn với bạn đọc(nếu có).
   Chúng ta không cần chiến tranh (với TQ) của bạn, tại HM có ít người ủng hộ. Những ý kiến đóng góp, theo tôi là các ý kiến tốt giúp bạn, tôi và nhiều người khác hiểu hơn về thực trang, suy nghĩ, cảm xúc của cộng đồng về tổ quốc, dân tôc, hòa bình và chiến tranh hiện nay.
   Luận điểm của bạn có tính tích cực nhưng bạn vẽ ra hướng hành động lại tiêu cực khi thực hiện mục tiêu chỉ một mình bạn.
   Xã hội của MỸ là xã hội dân sự. Tiếng nói của các hiệp hội, đoàn thể có tính hiệu lực và tính giá trị. Bạn lấy môi trường internet VN để thay thế xã hội dân sự là điều không tưởng. Bạn không thể đại diện cho một tổ chức, hiệp hội nào, về cá nhân bạn, lời nói và hành động của bạn không có tính hiệu lực và giá trị hành động.
   Bạn sẽ thành công nếu bạn tranh biện được và đủ lý lẽ bẻ được các ý kiến tại HM này.

  • Hà Linh says:

   Đúng vậy Thái ạ, em có lòng nhiệt tình là quý rồi , nhưng em là luật sư thì chị nghĩ em nén vận dụng ,dựa vào pháp lý để hành động thì sẽ mang lại những kết quả hữu hiệu hơn .
   Chúc em thành công.

 18. VVX says:

  Trích Sóc: “Tư tưởng Đại Hán không chỉ nằm trong đầu chính quyền, mà rất không may cho chúng ta là nó nằm trong não / trong văn hoá/ lịch sử Trung Hoa”.

  Chí lý, sự thật đau lòng, nhưng đó là sự thật mà người VN phải can đảm đối diện.

  • Mười tạ says:

   Tôi lại nghĩ đây là ‘yếu huyệt’ của họ. Vấn đề là chúng ta có thoát ra khỏi cái bóng này hay không. Chứ họ phong kiến, mình phong kiến; họ CS, mình CS; họ đổi mới, mình đổi mới; họ mua kilo, mình mua kilo,…thì bỏ của!

 19. Rượu Cá tầm says:

  Một cuộc chiến tranh cục bộ với Trung quốc là điều không thể tránh khỏi , mặc cho chúng ta (cộng đồng hang Cua) muốn hay không muốn !!!

  Vì sao Trung quốc cần một cuộc chiến tranh :

  – cũng giống như thời điểm 1979 , về căn bản Tập Cận Bình dùng cuộc chiến tranh này để giải quyết hàng loạt mâu thuẫn nội tại xã hội Trung Quốc.
  – hoàn cảnh quốc tế thuận lợi cho Trung Quốc , Nga đang vướng vụ Ukraina , và đã hướng hợp tác kinh tế chính trị toàn diện sang phía Châu Á , với trọng tâm là Trung quốc. Còn Mỹ chắc chắn không hy sinh lợi ích kinh tế hàng trăm tỷ USD , có ý nghĩa sống còn với nền kinh tế Mỹ , vì một nước Việt nam CS
  – quân đội Trung quốc cũng cần tập dượt trong một cuộc chiến thực thụ , để có thể cạnh tranh với quân đội Mỹ vốn liên tục được tôi luyện trong chiến tranh hay quân đội Nga vốn đã trưởng thành sau hai cuộc chiến tranh Chechnia và chiến tranh Gruzia … Đối thủ của họ, quân đội VN , là hợp nhãn nhất , không bé quá , cũng không mạnh quá …
  – đè bẹp VN , Trung quốc sẽ dằn mặt toàn bộ ASEAN

  Vì sao Việt nam khó tránh khỏi cuộc chiến này :

  – Việt nam không có đồng minh , không có một thế lực nào thực sự ủng hộ VN. Ngay cả trong ASEAN , Campuchia ủng hộ Trung quốc , Malaysia, Indonesia giữ thái độ bàng quang , còn Philipiny sẵn sàng đánh đổi bãi Cỏ may bằng việc làm ngơ cho Trung quốc chiếm Trường sa. Còn Mỹ hay Nga khì khỏi nói , chắc chắn sẽ cực lực phản đối và nghiêm khắc lên án hành động của Trung quốc và chấm hết .
  – sức chịu đựng của cá nhân là có hạn, Trung quốc đang mong chờ một phát súng của Việt nam để có cớ khởi động cuộc chiến tranh chiếm toàn bộ Trường sa. Chỉ cần một chiến sĩ VN không chịu đựng nổi các hành vi bẩn thỉu của phía TQ …
  – Việt nam cũng chỉ là một quân cờ bé nhỏ trên bàn cờ địa chính trị thế giới… đối với Pháp/Đức thì việc bán hàng trăm chiếc Airbus sang Trung quốc quan trọng hơn nhiều so với mấy hòn đảo ở biển Nam Trung hoa …

  Các hậu quả có thể của cuộc chiến :

  – nền kinh tế vốn phụ thuộc nghiêm trọng và TQ sẽ suy giảm còn 30%-50% so với hiện tại
  – hậu quả tâm lý sẽ đè nặng toàn dân tộc trong hàng chục năm nữa

  Vấn đề là cuộc chiến vẫn chưa xảy ra , và chúng ta vẫn hy vọng sẽ có phép mầu nhiệm ngăn chặn cuộc chiến xảy ra . Hy vọng Tập Cận Bình và bè lũ ý thức được một điều : nếu Trung quốc dùng luật của kẻ mạnh áp dụng với VN thì thế giới cũng sẽ có những kẻ áp dụng luật của kẻ mạnh đối với TQ . Nhất là hậu quả của cuộc chiến có thể làm cho chế độ đương thời tại VN sụp đổ , và chế độ mới lên thay thế chắc chắn sẽ không áp dụng 16 chữ vàng 4 tốt với Trung quốc…

  Xin lỗi các bác về những lời nghịch nhĩ , nhưng sự thật có khi còn khốn nạn hơn thế nhiều …

  • says:

   Mỹ đang suy yếu kinh tế, sa lầy trên chiến trường, phải giải quyết các vấn đề bên Trung Đông, Ukraine ( không ảnh hưởng nhiều đến lợi ích của Mỹ ngay lúc này) . Ngân sách Quốc Phòng giảm súc, Mỹ đòi EU phải tăng ngân sách QP lên 4-5%, Nhật , Hàn Quốc phải chia sẽ chi phí tức là Mỹ chỉ đứng sau yểm trợ ( Nhật, Philippines …)

   Mỹ đang lập thế chân vạc tại Á Châu : 1) Mỹ 2) TQ, nay thêm vào Nga ( TQ và Nga tập trận ở Biển Đông giữa tháng 5 thay vì Hoa Đông sớm hơn dự định 2 tuần, cho hợp với tình thế . Hạm Đội Thai Bình Dương của Nga trên đường đến Biển Đông). 3) Nhật, Hàn Quốc và ASIAN.

   Về tranh chấp lãnh thổ, lập trường của Mỹ từ trước đến giờ là không đứng về phía nào nhưng nếu ký hiệp định an ninh với quốc gia nào như Nhật, Philippines .. thì bảo vệ quốc gia đó trong trường hợp bị nước khác tấn công …Riêng đối với VN, vì không phải là đồng minh nên Mỹ không thể can thiệp bang quân sự . Những tuyên bố có lợi cho VN như TQ và VN phải theo Công Ước Quốc Tế về Luật Biển 1982 mà TQ đã ký làm cơ sở giải quyết tranh chap, làm cho TQ nhiều lần tức giận cho là Mỹ đổ dầu vào lữa (TQ cho là Mỹ bênh ngầm VN làm cho CSB phản ứng quyết liệt hơn xa phản ứng của Philippines ).

   VN phải dứt khoát đứng vào chân vạc nào chứ không đứng một mình như hiện nay được. Đứng một mình là mất nước với TQ . Tình thế hiện nay, TQ không thể lùi được vì thể diện.

 20. Vinh says:

  Đã bảo là dàn khoan ấy nằm trên biển của ta nhưng lại khuyên ngư dân tránh xa. Vẫn biết tính mạng của ngư dân là quan trọng, nhưng nói thế có khác gì thừa nhận lãnh thổ của mình bị méo mó, có tài sản nhưng không có quyền sử dụng tài sản, luẩn quẩn quá. Có lẽ bác này lỡ lời

  Tôi chợ nhớ đến 1 điều nan giải khác của chính phủ Việt Nam. Đó là chuyện sở hữu đất đai. Đất đai là sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý. Khái niệm này nó lùng bùng, chẳng ra làm sao, thế mà đã tồn tại hơn nửa thế kỷ, và có vẻ còn tồn tại dài dài. Đây là 1 ví dụ về những sai lầm rất khó sửa chữa mà chính phủ ta đã phạm phải ở thời non trẻ.

  Hãy cụ thể hoá nó sẽ thấy ngay sự hãi hùng của cái luật lệ này. Bà Diệp, bà Lan và nhiều đại gia địa ốc khác hiện đang có bất động sản trong tay giá trị có thể lên tới 1 tỷ đô la. Nhưng đó chỉ là lý thuyết, thực tế họ không sở hữu gì cả, chỉ là họ có cái quyền sử dụng những miếng đất đó mà thôi, chính phủ đứng ra cho họ thuê. Và phải nhớ cái quyền này chỉ có giới hạn trong 1 thời gian nhất định, 10, 20, 30 … năm. Hết thời hạn đó, chính phủ có quyền không cho họ thuê nữa, mà không cần phải giải thích, và đó là quyền của chính phủ.

  Có nghĩa là tài sản từ 1 tỷ đô la trở thành con số 0, và chuyện này hoàn toàn đúng luật. Chết oan vì chính phủ thi hành trái luật thì thường thôi, nước nào cũng có. Chết oan vì chính phủ thi hành đúng luật mới là độc đáo, Việt Nam nên thi hành đăng ký bản quyền :).

  Bàn về những nan giải của Việt Nam ta thì hẳn còn rất nhiều, nhưng thôi, quay về chuyện thời sự … về bài viết của tác giả.

  Tôi thấy tác giả đã võ đoán khi đưa ra nhận xét về quan niệm của người dân Trung Quốc trong vụ này. Tác giả cho rằng người dân Trung Quốc thiếu thông tin, bị chính phủ Trung Quốc tuyên truyền méo mó về HS, TS (tổng quát hơn là vùng biển, đường lưỡi bò), để chống Việt Nam. Thế thì xin hỏi, bạn có bị chính phủ Việt Nam tuyên truyền méo mó về HS và TS không. Nếu bạn bảo “không” thì sao bạn dành “có” cho người dân Trung Quốc. Không, người dân Trung Quốc cũng như người dân Việt Nam, luôn tuyên bố Hoàng Sa và Trường Sa là của họ. Nếu ở Việt Nam, các nhà lãnh đạo luôn sợ người dân gọi là Việt Gian khi để mất HS và TS thì tương tự, ở Trung Quốc, các nhà lãnh đạo cũng luôn sợ người dân gọi là Hán Gian nếu để mất HS và TS vậy.

  Và đó là điều khó khăn nhất trong việc tranh chấp này, cụ thể là chính phủ và người dân của cả 2 bên đều cho rằng HS, TS và vùng biển tranh chấp, là của mình. Việt Nam khó khăn hơn vì yếu về lực và đuối về lý (công hàm của thủ tướng Phạm Văn Đồng thừa nhận lãnh hải của Trung Quốc). Đó là lý do vì sao Hoàng Sa đang được quản lý bởi Trung Quốc, còn Trường Sa thì 1 phần.

  Còn nói chuyện về “bằng chứng lịch sử” thì tôi thấy khá khôi hài vì rất nhiều cơ quan truyền thông trong và ngoài nước, chống hay thân chính phủ Việt Nam, đều bảo rằng “chúng ta có bằng chứng lịch sử về HS và TS v.v”. Trung Quốc cũng có “bằng chứng lịch sử” tương tự, chỉ là chúng ta không muốn đề cập đến chúng mà thôi. Nếu ta có thể bảo đó là bằng chứng phịa, thì họ cũng có thể bảo bằng chứng của ta là phịa vậy.

  Cái thuận lợi cho chúng ta là khoảng cách từ bờ biển tới điểm tranh chấp, đa số gần Việt Nam hơn Trung Quốc. Nhưng thuận lợi này cũng tiềm ẩn những rủi ro, đó là 1 số điểm tranh chấp lại gần Philippine hay Mã Lai hơn gần Việt Nam.

  Chúng ta không thể tìm ra lời giải của 1 bài toán nếu chúng ta không trung thực với yêu cầu của bài toán ấy.

 21. […] LS tập sự Nguyễn Đăng Thái: Chúng ta không cần chiến tranh 09/05/2014 […]

 22. bravehoang says:

  Thật ra thì chủ yếu bạn này là kêu gọi xây dựng đội ngũ Dư luận viên quốc tế, hoạt động bên cạnh đám DLV trong nước hiện tại cho vui cửa vui nhà thôi.
  8X mà nghĩ thế này thì cũng khó cho dân tộc thật. Máu nóng thì không thấy, trưởng thành cũng không phải, chỉ thấy sự bạc nhược.
  Tôi thì dù 30 or 60t, vẫn chỉ nghĩ: đã là dân, giặc đến là đánh, dù phải hi sinh, và biết sự hi sinh của mình rồi cũng chẳng ai nhớ. Lợi ích trong đời của dân thì quá ít so với đám lãnh đạo, mà còn so đo tính toán thiệt hơn lợi ích của mình, thì hỏi sao lãnh đạo không run khi quyết, bởi nó có thể làm mất đi vô vàn lợi ích khác.

 23. thimai says:

  Bài viết của bạn Thái đưa ra 6 lý do vì sao bạn ấy không muốn chiến tranh với Trung quốc, đọc qua thì rất hay, đọc kỹ lại thấy 6 lý do ấy thực ra là1: người dân Việt nam phải cảm hóa được 1,4 tỷ người dân Trung quốc. Ai sẽ làm được điều này và làm như thế nào? Chắc chắn là điều không tưởng. Tôi cũng như bạn sợ hãi chiến tranh. Chỉ mong sao những người lãnh đạo trong lúc nước sôi lửa bỏng sẽ bỏ qua lợi ích cá nhân , tìm con đường sáng suốt để vừa giữ gìn biển đảo vừa bảo vệ được hòa bình.

 24. Hà Linh says:

  Đọc blog của bác Trần Hữu Dũng có điểm báo , trong lúc này “đảng ” đang làm gì:http://vov.vn/Chinh-tri/Thong-cao-ve-ngay-lam-viec-dau-tien-Hoi-nghi-TU-lan-9-khoa-XI/325208.vov
  Hội nghị lần này chỉ là về chuyện văn hóa, giữ sao cho đậm đà bản sắc thôi…chuyện biển Đông dậy sóng ngoài kia, dân tộc Việt Nam dù ở đâu cũng đang sôi sục lên dường như chẳng âm vang gì tới sau cánh cửa hội trường?
  Hay là bàn một cách kín đáo????

  • says:

   Cô Hà Linh. Hội nghị TW chắc chắn họp bàn các chuyện rất quan trọng , chứ không bàn chuyện văn hóa đâu. Chuyện Biển Đông và chuyến đi đúng ngay thời điểm này của Daniel Russel, chắc chắn là chủ đề chánh. Chuyện giàn khoan xâm phạm chủ quyền VN, TQ đi đúng sách lược của Đặng Tiểu Bình, tạm gát tranh chấp, hai bên cùng khai thác (nhưng vô nhà người ta, tay cầm dao, đòi chia 4/6 nếu phía VN tìm được dầu, chia 6/4 nếu TQ khoan có dầu thì chúng ta gọi là gì ? ). Chuyện Daniel Russel muốn gì đễ Mỹ cứu, ông Dương Danh Dy tin rằng phải có giá của nó, chứ không chịu giúp vô điều kiện đâu.

   • Hà Linh says:

    Em tưởng lúc này là lúc đảng cũng phải lẻn tiếng phản đối sự ngang ngược của bẻn Trung Quốc chứ anh Lê? Họp bàn gì thì có thể giấu nhưng ít ra cung phải thể hiện một điều gì đó như đăng đồng hành cùng dân tộc chứ ?

    • TKO says:

     @ Hà Linh:
     Chuyện quốc gia đại sự, chuyện cơ mật liên quan đến việc động binh đao, đầu rơi máu chảy cho dân sở tại mà há dễ để công khai cho đối phương biết?
     Chắc là Hà Linh quá nóng ruột chuyện quê hương mà nôn nóng muốn được biết chiến lược, chiến thuật của những người có chức năng, phải chăng?
     Người ở trong nhà, không hay ngủ mơ, và là người hiểu rõ nội tình nhất, mong Hà Linh yên tâm.

    • Hà Linh says:

     TKO ,
     HL không yêu cầu họ phải nói ra chuyện cơ mật mà ít ra phải len tiếng gì đó chứ sao im Thin thít như là chuyện của ai vậy . Vẫn luôn ra rả ” đàng lãnh đạo , nhân dân làm chủ , nhà nước quản lý ” mà tại sao lúc này ” lãnh đạo ” chẳng thể hiện ý kiến gì khi bờ cõi bị xâm phạm, chẳng lẽ lúc này vẫn mặc nhiên với ” hữu nghị , hợp tác ” mí lại “16 chữ vàng” ????
     Ý mình là một động thái nào đó đeer phdnr đối còn chuyện cơ mật binh đao gì như TKO đề cập thì đó là chuyện khác TKO à

   • lenguyen99 says:

    Cô Hà Linh khẻ nghỉ những gì người trong cuộc ưu tư.
    Bác Lê khẻ nói những ưu tư của người trong cuộc.

 25. Sóc says:

  Bài bạn Thái viết còn non quá. Bạn ấy viết như trên sách. Kiểu như đem 36 kế Tôn Tẫn, đem Đông Chu Liệt Quốc, đem Tam Quốc vào để giải quyết vấn để vậy. Một số nhận đinh còn non nớt như nói nhân dân China không muốn chiến tranh. Sách giáo khoa China đã từ lâu kêu Hoàng Sa là của China.
  Phần đông dân chúng đã bị nhồi sọ như vậy. Và họ cũng đang ” bức xức ” và “yêu nước” như chúng ta.
  Rồi nhận định đấu tranh trên mạng online, bạn ấy không biết được thế giới mạng tiếng Trung/ Anh, nhận định của China đang như biển, và một vài tiếng nói của chúng ta đang như…. Một vài chú mòng mòng trên biển.
  Viết thế này giống như luận văn. Không giải quyết được vấn đề về mặt thực tế.
  Hôm trước bác Dương Danh Huy và bác Thiếu Long texas có trao đổi qua lại khá nhiều về những luận chứng VN có thể đưa ra đươc nếu mang ra toà quốc tế. Phải nói rằng vô cùng phức tạp.
  Sóc cũng không biết chính phủ VN sẽ làm gì. Nhưng có lẽ vẫn là chớp thời cơ mà hành động. Sau khủng hoảng Ucraina. 3 cực thế giới sẽ biến chuyển không ngừng. Chúng ta lúc này chỉ có cách phòng thủ thật chặt, kiếm tìm đồng minh, và đợi chờ mà thôi. Sóc đoán mò thế.

  • Sóc says:

   sóc vừa đọc lại thêm một lần nữa, thì chỉ biết nhận xét là bài của Thái ngây thơ. Tất cả những điểm, phương án Thái nêu ra như kiên trì đấu tranh trên mạng, kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn…chứng tỏ Thái không hề hiểu gì về Trung Hoa, và xã hội của nó hiện nay. Cũng không hề biết tương quan lực lượng, sức mạnh truyền thông, kỹ thuật mạng, cũng như không hiểu về tư tưởng / văn hoá Trung Hoa.
   Tư tưởng Đại Hán không chỉ nằm trong đầu chính quyền, mà rất không may cho chúng ta là nó nằm trong não / trong văn hoá/ lịch sử Trung Hoa.
   Thôi Sóc mệt quá, ngày mai nói chuyện tiếp vậy.
   Trước khi đi ngủ thì lại phải nói thêm một câu. Là Trung Hoa cũng không hiểu Việt Nam. 4000 năm nay, đếm không biết bao lần sang rồi lại cuốn gói phải quay về. Vậy thôi

   • Joe says:

    Like this comment.

   • Mười tạ says:

    câu kết của Sóc mới thật là ‘non’ 🙂
    chắc là Sóc đồng nhất người dân và giới cầm quyền Tàu rồi.
    Họ rất hiểu lịch sử đó, ít nhất cũng không kém gì ta.
    Nhưng họ vẫn gây chiến tranh. Đơn giản, giới cầm quyền phát động chiến tranh vì lợi ích của chính họ trước.

  • says:

   Cô Sóc nói rất đúng, anh Thái thật ngây thơ vì chỉ lo học, không hay biết gì. TQ đã chuẩn bị từ lâu rồi, Chính sách ngoại giao đa phương, đi dây … ai cũng là tối tác chiến lược làm cho VN cô đơn, không có đồng minh, không ai tin mình cả. Năm 2013, Nhật hứa viện trợ cho VN 10 tàu tuần duyên, nhưng sau đó đổi ý, đem cho Phi Luật Tân vì không xem VN là quan trọng nữa. Vừa qua, ông TT Sang qua Nhật, họ cũng chỉ hứa cho, trong khi đó lẳng lặng giúp Malaysia, Indonesia. Mỹ hứa cho VN tàu tuần duyên từ 2 năm nay, nhưng bị QH chận lại vì chuyện nhân quyền. Ông John McCain nhận được danh sách vũ khí, VN vừa muốn mua, vừa muốn xin . Ông nói ông cũng muốn bán, muốn cho VN nhưng bị trói tay. Các nhà ngoại giao VN biết rõ những chuyện này.

 26. Vẫn đàn bà lắm chuyện. says:

  Trước khi phản hồi, em có góp ý, bác HM đưa cái phần phản hồi lên sát bài viết, trong quá trình phản hồi, nếu họ muốn xem lại bài viết, thì không cần lăn con trỏ hàng chục km lên lên xuống xuống.. 🙂
  Quay lại bài viết:
  Về cái đề bài, đương nhiên, làm gì có ai cần chiến tranh!! 😀
  Một là, Chúng ta không gọi Trung Quốc, không gọi Chính quyền Trung quốc, mà chúng ta gọi là “Nước lạ”
  Hai là, Tiến hành tuần hành để có mà đi chơi vài hôm à, chú cứ đùa..
  Ba là, Từ xưa đến nay chúng ta gọi mỹ miều là tôn trọng, gọi huỵch toẹt là khúm núm, chú còn muốn giề?
  Bốn là, Chú vừa phân tích hùng hồn ở trên, Mỹ và Pháp là 2 nước dân chủ nên họ còn lắng nghe tiếng nói của nhân dân, chứ còn cái kiểu coi dân là nhãi nhép, thì dân biết cũng cho vui.. chưa kể, quốc gia nào cũng thế, cái gì có lợi cho họ thì họ theo, không theo thì cũng im lặng không ý kiến, chứ chẳng mấy thằng ra ngoài đường tuần hành, trả đất cho thằng láng giềng anh trai ơi…
  Năm là, Nếu cần nén nhang, các bác ta nên làm nén nhang ở nghĩa trang Hòa Hưng trước..
  Sáu là, Thôi mỏi tay quá, cứ roll lên roll xuống, cho chú hô khẩu hiệu nốt câu này cho nó vui.. 🙂

 27. NGUYỄN VĂN says:

  Mọi sự cũng do sự nhu nhược của lãnh đạo đảng mà ra;nếu không có cái bô xịt khói đen trùm cả miền Trung thì làm gì có chuyện cái HD891 này.Cái bô xịt và cái HD này,xét về ,kinh tế ,địa chính trị và địa quân sự thì chưa biết cái nào đáng lo hơn cái nào.

 28. honda says:

  Đây là cơ hội vàng cho Viêt Nam ta:
  1- Giai đoạn đầu ( khi gìan khoan chưa tiến hành khoan thăm dò)
  – Vạch mặt Tầu Cộng xâm lược VN trước dư luận thế giới
  – Đưa ra thế giới tất cả những bằng chứng thuyết phục về chủ quyền Hoàng sau – Trường sa của Việt Nam.
  – Vạch rõ âm mưu xâm lược nham hiểm của Tầu Cộng để toàn thể ND VN thấy được bộ mặt giả nhân giả nghĩa từ trước tới nay của nhà cầm quyền TC.)

  2- Giai đoạn 2: Khi giàn khoan bắt đầu khoan. Đáp trả bằng hành động với tư thế của người chính nghĩa bảo vệ chủ quyền. Có các lợi sau:
  -VN đoạn tuyệt với 16 chữ vàng và 4 tốt. ĐCS và ND VN vứt khỏi đầu mình cái vòng Kim kô mà TC đã chụp lên đầu bao năm qua.
  -Việt Nam sẽ được thế giới ủng hộ.
  – ĐCS VN sẽ lại được ND VN ủng hộ và Đảng có cơ hội tự đổi mới.
  -Xã hội VN sẽ chuyển dịch dần về một xã hội dân chủ hơn khi được các quốc gia dân chủ hậu thuẫn.
  – Tách khỏi TC, Việt Nam sẽ phát triển về mọi mặt.

  • Trong bài viết này, tôi đã loại trừ khả năng Chính phủ Việt Nam có được những phản ứng đúng đắn nhất. Vì vậy, tôi đồng ý với những ý kiến như: Chính phủ nên làm thế này…, Đảng phải quay về với dân tộc…, Mặt trận tổ quốc Việt Nam phải tổ chức biểu tình chống Chính quyền Trung Quốc… NHƯNG, chờ đợi những điều này xảy ra thì quả là mơ mộng viển vông.

 29. Tôi Yêu Tổ quốc Tôi says:

  Bày tỏ ý kiến là quyền tự do, nhận định ý kiến cũng tự do đúng không ạ?
  Theo em, bài này mắc mớ ngay từ tên bài: Chúng ta không cần chiến tranh. Điều đó là thừa, nhân dân trên toàn thế giới đều không cần chiến tranh, không muốn chiến tranh, cũng có thể nói e ngại, lo sợ chiến tranh…Chiến tranh chỉ có một thiểu số nhỏ vì lợi ích cục bộ, những tài phiệt vũ khí mới muốn ( cần) chiến tranh.
  Biển đông dậy sóng, Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển của ta, là nhà của ta, là lẽ sống của ta, vậy ta phải bằng mọi biện pháp có thể để gìn giữ non sông, kể cả chiến đấu. Tôi nhắc lại chiến đấu, chứ không phải chiến tranh. ( giống như phải ghi rõ tầu kiểm ngư bị tầu Trung Quốc cố tình đâm, chứ không phải va chạm như báo Dân trí đặt tên bài).
  Trước khi có lệnh chiến đấu ( buộc phải được phát lệnh từ lãnh đạo) mọi người dân cần đồng lòng, từ việc nhỏ nhất là chuyện trò cho bạn bè quốc tế, kể cả người Hoa hiểu đúng tình hình.
  rồi biểu tình phản đối hành vi sai trái…rất nhiều việc tiến hành đồng thời.
  Chúng ta không muốn phải cầm súng chiến đấu, nhưng để bảo vệ tổ quốc, chúng ta đã sẵn sàng. Thế hệ ông cha đã làm Điện Biên Phủ mặt đất, Điện Biên Phủ trên không, thì thế hệ ngày nay sẽ làm được Điện Biên Phủ trên biển nếu sứ mệnh buộc chúng ta phải giải quyết.
  p/s: Hà Nội đã trát giấy đi các cơ quan trực thuộc nhắc nhở cán bộ viên chức không tham gia biểu tình ngày 11/5. Đau lòng chưa?
  Tứ trụ triều đình chưa ai lên tiếng?
  (xin phép hôm nay đổi tên)

 30. Hiệu Minh says:

  Giáo sư Tương Lai

  Giáo sư Tương Lai cho rằng đây là lúc cần tập trung hậu thuẫn tuyên bố về chủ quyền của nhà nước và tránh đưa những vấn đề khác vào các cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

  Trả lời BBC ngày 9/5, ông cho biết nhóm của ông bao gồm 54 nhân sỹ trí thức sẽ tổ chức một cuộc mít-tinh vào sáng 11/5 trước Nhà Hát Lớn, TP.HCM, để phản đối hành động đưa giàn khoan xuống gần quần đảo Hoàng Sa của Bắc Kinh.

  Tuy nhiên, ông cũng cho biết cuộc mít-tinh này không liên quan đến lời kêu gọi biểu tình của 20 tổ chức dân sự được đưa ra trước đó.

  Bấm Thông báo hôm 2/5 do 20 hội, nhóm dân sự độc lập ở Việt Nam cùng đứng tên ngoài việc kêu gọi người dân ở Hà Nội và TP.HCM biểu tình “phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc”, còn có mục đích phản đối chính quyền và kêu gọi trả tự do cho các blogger và những công dân “đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược.”

  “Nhà nước, qua đại diện là Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, ra tuyên bố đanh thép phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc và tiếp đó, tổ chức họp báo chính thức lên án giàn khoan đó,” Giáo sư Tương Lai nói.

  “Các chiến sỹ của ta cũng đang kiên cường trụ vững, không cho kẻ cướp làm càn”.

  “Lúc này, mỗi một người Việt Nam yêu nước phải đứng đằng sau tuyên bố của nhà nước, đứng sau các chiến sỹ của chúng ta, chứ lúc này lại đưa các vấn đề khác ra để làm loãng mục tiêu đi, thì đó là một sai lầm về chính trị.”

  “Sáng sớm hôm qua, tôi đã gọi điện ra Hà Nội để phản đối quyết liệt nội dung [lời kêu gọi biểu tình của các tổ chức dân sự] đó.”

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/05/140509_gs_tuonglai_interview.shtml

  • thongreo00 says:

   Giáo sư Tương Lai sai rồi. Ông kêu gọi biểu tình chống TQ xâm lược, nhưng lại không dám lên tiếng kêu gọi trả tự do cho những người bị bắt giam chỉ vì chống TQ xâm lược, như anh Ba Sàm, anh Điếu Cày … thì quá là mâu thuẫn. Nếu như chủ nhật này, phe thân TQ trong chính quyền bắt giam luôn cả ông thì lúc đó không biết ông sẽ nói sao?

   Đây là cơ hội tốt để ủng hộ phe tích cực, đẩy lùi phe tiêu cực trong chính quyền. Nếu ông không muốn làm điều đó, thì có lẽ cũng không nên phản đối việc làm của các nhóm khác.

   Để tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ, Nhật và EU, Việt nam phải giải quyết vấn đề nhân quyền, nhất là trong bối cảnh cuộc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ sắp xảy ra. Vấn đề tù nhân chính trị/lương tâm sẽ là một trong những mắc mứu chính của cuộc đối thoại này. Sự ủng hộ mạnh mẽ của các lực lượng dân sự sẽ giúp cho phe tiến bộ trong chính quyền có động lực giải quyết vấn đề này theo hướng tích cực.

   • says:

    Tôi đồng ý với nhận định của thongreo00, Gs Tương Lai sai hoàn toàn. Nếu lần này, ông bị ngồi tù 10 năm vì chống TQ. Năm năm sau, các người biểu tình chống TQ nhưng không ai đòi thả ông ra vì ai cũng nói sợ bị lợi dung. Không biết trong tù gs Tương Lai nghĩ gì ?

    Muốn Mỹ, Nhật, EU ủng hộ, ngay lúc sống, chết này, nên thả hết tù ra.

    TQ chọn đúng thời điểm chia rẽ, nhân tâm ly tán ( ăn mừng 30 tháng tư),, vụ nhân quyền trong QH Mỹ, EU, LHQ, kỷ niệm thắng Điện Biên Phủ, say men chiến thắng, VN không cảnh giác. TQ đưa các cựu cố vấn chiến trường DBP, trong đó có bà vợ Tướng Vị Quốc Thanh sang chúc mừng VN. . Trong khi đó, TQ lẳng lặng đưa giàn khoan cùng 80 tàu hộ tống sang VN . Giàn khoan phải lai dắt, tốc độ khoảng 7 hải lý giờ trên biển . Như thế, đễ có mặt cách Lý sơn 119 hải lý, ngày 2/5, đoàn tàu phải rời Lieu Ninh ít nhất 7 ngày trước đó. Bài học chia rẽ, không cảnh giác này, sẽ đi vào lich sử.

  • Gloomy 1721979 says:

   Ông Tương lai chỉ muốn tập trung những người chống TQ theo cách của ông ấy thôi . Còn những ai chống TQ khác với ông ta , ông ta thông báo với CQ : Tôi không những không ủng hộ mà còn phản đối kịch liêt !
   Thật nực cười trong lúc đất nước lâm nguy , người ta cần cả dân tộc thành một khối thống nhất gồm nhiều thành phần tạo nên sức mạnh thì ông ta lại tuyên bố như vậy ! Não trạng của những người cs như thế đấy !

 31. Gloomy 1721979 says:

  Trong những ngày nước sôi , lửa bỏng này đã lộ rõ một sự thật đắng lòng : Việt nam cô độc trên thế giới nói chung và ASEAN nói riêng ! Đảng cs VN cô độc trong lòng dân tộc !
  Mấy hôm nay trên các trang mạng có lời kêu gọi ngày 11/5 đi biểu tình phản đối nhà cầm quyền BK xâm lược lãnh hải VN và thể hiện lòng yêu nước . Có nhiều người nói nên đi nhưng cũng không ít người nói chẳng nên đi làm gì để bị lợi dụng và dễ bị CQ sách nhiễu .
  Nghĩ lại những lần trước đi biểu tình phản đối TQ cắt cáp tầu BM2 cách cư xử của CQ làm lòng tự trọng bị tổn thương . Than ôi lòng yêu nước của công dân bị nghi ngờ , bị soi xét và bị bôi nhọ . Các thầy có nhớ đài TH HN phỏng vấn mấy ông bà về hưu trả lời về những người đi biểu tình không ? Em chẳng bao giờ quên !

 32. daclap says:

  Còn viết bài vận động người dân Trung Quốc đấu tranh ủng hộ VN. Trung quốc chứ không phải là VNCH hay Pháp hoặc Mỹ mà làm dân vận được đâu bạn Thái. Tấm gương trước mắt bạn là tất cả những ai viết bài chống chánh quyền Trung Quốc mà gây được dư luận ( dù chỉ là trong nước) là lập tức bị cầm tù ngay, mới đây nhất là anh basam, phải chăng là có thánh chỉ của thiên triều.
  Làm người dân của một xứ độc tài mà toàn trị nữa thì thân phận đâu có ra chi mà tôi nghe bạn nói cứ như mình đang làm chủ.
  Cho nên theo tôi tình thế hiện nay là bế tắc. Chỉ có một con đường duy nhất lẽ ra phải làm từ lâu rồi, nhưng tiếc thay lại là con đường khó nhất. Đó là nhà cầm quyền hiện nay quay về với dân tộc tức là tiến hành dân chủ hóa như Miến Điện. Chỉ có một con đường đó, con đường duy nhất có thể thoát Trung, có thể đoàn kết toàn dân trong và ngoài nước, đoạn tuyệt với chủ nghĩa cộng sản và những di sản nợ nần trong quá khứ, có thể kêu gọi sự giúp đở của tất cả các nước trên thế giới không cộng sản và trên hết là có thể phát huy tất cả sức mạnh nội lực của dân tộc đễ chống ngoại xâm.
  (còn tiếp)

  • daclap says:

   (tiếp theo)
   Trước mắt MTTQ VN đứng ra kêu gọi và tổ chức biểu tình trên toàn quốc đễ thể hiện quyết tâm của đảng cộng sản và đồng thời đánh động dư luận quốc tế. Tiếp theo là thả hết những nhà bất đồng chính kiến, nhất là những người đã từng lên tiếng chống TQ xâm lược và công bố lộ trình dân chủ hóa đất nước, kêu gọi thế giới lên án hành vi xâm lược của TQ.
   Lẽ ra năm 1979 khi TQ trở mặt, chánh quyền VN nên nhân đó thoát ra khỏi vòng ảnh hưởng của họ luôn. Tuy nhiên đến nay nhân cơ hội này ta bắt chước Miến Điện làm vẫn còn kịp, chứ nếu để cho TQ vượt qua lằn ranh này mà lấn tới được, chắc là sẽ không còn cơ hội cho chúng ta và con cháu sau này.
   P/S đã già lại ít viết nên câu cú lộn xộn mong các vị bỏ quá.

 33. Sát Thát! says:

  Nghe qua thì thật là …hay. Rõ rồi, mới thấy đắng cay thế lào! Xin thưa với “chuẩn Luật sư” (sau đây xin gọi tắt là Sư) với bao nhiêu cái Một là, Hai là …của Sư, văn phong đó thì làm trợ lý cho bí Trọng là tốt nhất. Tất cả cái “Trăm là..” đó cũng đổ sông đổ bể khi mà Sang Trọng Hùng Dũng và Q. Thanh đến nay, không ẹ lên tiếng nào. Vai trò của kẻ cầm đầu nó rất ư là quan trọng, chắc Sư cũng hiểu! Tất cả cái cái “là” của SƯ cuối cùng nhằm cho Tàu nó sợ, ngại và rút đi. Nhưng nó đếch sợ, đếch ngại khi nó nắm được cái yết hầu những kẻ đứng đầu. Cái “trăm là” của Sư coi như đồ vứt! Lại nói, tinh thần nhuệ khí của Sư đã quá sợ hãi Tàu, thể hiện trong việc cẩn trọng phân tích dân Tàu không phải là tập đoàn Tập cận bình. Thế là sư không học tập bác Hồ tí nào, bác từng nói ” đánh cho Mỹ cút” và bác không nói “đánh cho chính quyền Mỹ cút”, còn bác Duẫn nói, “bọn bá quyền Bắc Kinh” mà không hề sợ rằng trong cái Peking bụi bặm đó có rất nhiều nhân sĩ chống Cộng. Than ôi, đảng đã thành công trong việc làm cho nhân dân Việt Nam sợ Tàu đến mức nó ăn vào não của kẻ trí thức, kẻ thanh niên, kẻ gọi là tương lai rường cốt của đất nước, hảo hảo!

 34. Dove says:

  Nguyễn Ngọc Long đã ví von vùng đặc quyền kinh tế như cái vĩa hè, rất hay nhưng không chính xác hoàn toàn.

  Toàn thể dân HN đều biết rằng các bà bán bún lạ có thể tự do đi lại trên vĩa hè mà chẳng cần xin phép ai. Nếu có khách vãng lai ới một tiếng, bà sẽ ung dung dừng lại tác nghiệp, chủ nhà lắm khi còn vui vẻ tham gia làm một bát. Nếu cần, bà bán bún có thể đặt gánh bún xuống, tạt vào gốc cây xắn quần lên lẩy Kiều:

  Sè sè nắm đất ven đàng,
  Rầu rầu ngọn cỏ nữa vàng nửa xanh.

  Nếu đó là đoạn vỉa hè trước vửa nhà mình, thì chắc chắn với tâm hồn đậm chất nhân văn, Dove sẽ thông cảm với tình trạng hiếm hoi nhà xí công cộng trên toàn địa bàn HN nên vui vẻ bỏ qua.

  Khác với vĩa hè, khi các phương tiện lạ thực hiện hải hành ngang qua vùng đặc quyền kinh tế của nước sở tại thì chiểu theo công ước 82:

  1) Tất cả vũ khí, trang thiết bị khảo sát biển, ngư cụ và mọi công cụ khai thác tài nguyên phải được đặt trong tình trạng bảo quản hành trình.

  2) Quyền tài phán quốc gia (diễn nôm ra là giám sát hoạt động và nếu cần tống khứ ra hải phận quốc tế) của chủ nhà phải được tuân thủ tuyệt đối.

  Dove nhớ lại vụ xử Clinton và cô Lewinski tằng tịu với nhau. Theo luật pháp Hoa Kỳ, để tuyên án có tội thẩm phán Starr đã bằng mọi cách buộc Clinton phải nhận rằng đã đút chim vào bướm của Lewinski. Cũng như vậy, trong vụ H981, nếu Cảnh sát biển VN hấp tấp ra tay khi chưa nắm tang chứng rõ ràng rằng nó đã chọc mũi khoan vào thềm lục địa VN, thì chắc chắn sẽ bị óc giơ như các chú CA phường đã chót dại tịch biên vàng của tiệm Hoàng Mai.

  Tuy nhiên, nói như báo chí Phương Tây rằng TQ ngang nhiên khiêu khích thì chưa đủ. Đã có bằng chứng ko thể chối cãi để kết luận rằng TQ không chỉ khiêu khích mà còn ngang nhiên vi phạm quyền tài phán quốc gia của VN.

  Dove tôi tin rằng nếu bác Trần Công Trục đi kiện về tội cản trở tài phán thì có thể thắng, nhưng phải chạy 3 quãng đồng để ăn một bát cháo phạt vi cảnh hành chính thì quả là chẳng bõ công.

  Thiển nghĩ BNG VN đã thông báo với BNG TQ rồi, vậy nếu các bác CS biển đúng là cứng vì luật biển và bạo vì tàu ngầm Kilo thì hãy bắt giam H981 đi!

  Mặc dù vậy, điều mà Dove chờ đợi lại là bác Cả “nhà mềnh” tung công phu 16 chữ vàng khiến không cấn quả đấm CS biển mà bác Tập nhà Ngô buộc phải rút H981 go home.

  Tạm thời chấm hết còm này để ăn mì gói chờ đợi dịp may thưởng thức nước cờ ngoạn mục của bác Cả “nhà mềnh” và hưởng thụ mưa đá của còm sĩ.

  • Ngự Bình says:

   Cụ Đốp không cần phải kiểm tra xem cái dàn khoan đó đã cắm cái ống khoan dầu xuống lòng biển chưa. Phía bên Trung Quốc đã tuyên bố họ có chủ quyền ở khu vực dàn khoan, và còn tố cáo VN phá quấy họ nửa. Cụ Đốp trả lời thế nào?

   • Dove says:

    Đó cũng chính là điều mà Ủy viên Quốc vụ Viện TQ là ông Dương Khiết Trì đã trả lời Bộ trưởng NG Phạm Bình Minh trong cuộc điện đàm.

    Dove đã sơ bộ trình bày một số điều khó nói của phía VN trong recom cho chị. Bây giờ lại hỏi thêm một điều nữa, rằng liệu chí có biết rằng đường cơ sở của VN đoạn từ cửa vịnh Bắc Bộ đến Hà Tiên chưa được quốc tế công nhận vì tham lam hay ko?

    Dove thấy ái ngại lắm, vì tài liệu của VN chưng ra sử dụng đường cơ sở ấy.

    Nếu chị có tài liệu xác tín nên gửi cho BNG, họ sẽ vô cùng cám ơn chị. Dove sẽ có thêm cơ sở pháp lý để dũng cảm bảo vệ chủ quyền.

 35. Ngự Bình says:

  Tôi đống ý với tác giả Nguyễn Đăng Thái là người Việt không muốn chiến tranh. Tuy nhiên 6 điều cần làm của tác giả, dù thể hiện tinh thần yêu nước và hoà bình, chưa chắc sẽ giúp VN giử được biển đảo, nhất là khi kẻ xâm lăng dùng sức mạnh vũ khí.

  Nói như vậy không có nghĩa tôi cho rằng VN phải dùng vũ lực để đáp trả, nhưng VN cần có những hành động theo với tập tục quốc tế để bảo vệ quyền lợi của mình.

  VN là một thành viên của các tổ chức quốc tế, trong đó có UNCLOS (United Nation Convention on the Law of the Sea). Khi một nước cảm thấy có vấn đề tranh chấp về chủ quyền biển đảo thì phải mang ra quốc tế để yêu cầu giải quyết vì mục đích của các tổ chức quốc tế là để giúp giải quyết một cách hoà bình các tranh chấp quốc tế.

  Vấn đề chủ quyền của Hoàng Sa và Trường Sa giữa VN và Trung Quốc đã được nói đến trong nhiều năm nay. Người trong nước, kể cả các chuyên gia, có nói về công hàm Phạm Văn Đồng mà Trung Quốc dùng để claim chủ quyền ở hai khu vực trên, và bàn cãi về tính cách pháp lý của nó. Người trong nước cũng đi biểu tình trước sứ quán Trung Quốc và hô “Hoàng Sa và Trường Sa là của VN.” Nhưng dù bàn, cãi hay hô tới đâu đi nửa thì cũng là người VN ta nói với nhau vì vấn để không đưa ra quốc tế phân xử. Cứ tưởng tượng bên Trung Quốc người ta cũng claim y như vậy và cũng biểu tình phản đối VN như vậy thì sao.

  Theo ý tôi, trong tình hình hiện nay, VN cần đâm đơn kiện TQ về hành động vi phạm chủ quyền do các hoạt động kinh tế ở hai khu vực Hoàng Sa và Trường Sa. Việc đâm đơn kiện sẽ khiến cho hai vùng Hoàng Sa và Trường Sa chính thức trở thành vùng biển tranh chấp, và do đó mới có thể thu hút phương tây vào cuộc gọi là để giải quyết tranh chấp quốc tế. Hơn nữa, khi một vùng được coi là tranh chấp thì không bên nào được xử dụng, nên đó là lý do để đấy cái giàn khoan đi chỗ khác và ngăn cản các hoạt động tương lai của Trung Quốc.

  Nếu VN không đâm đơn kiện vì bất cứ lý do gì, thì về phương diện ngoại giao, phương tây sẽ đứng trung lập vì không có lý do gì để bênh bên này hay bên kia, trong khi Nga đã cùng Trung Quốc tập trận ở biển đông rồi.

  • Dove says:

   Chị Ngự Bình viết rất hay.

   Tuy nhiên để kẻ ngu như Dove có thêm quyết tâm bảo vệ đảo đề nghị chị cung cấp bất cứ tài liệu nào về ranh giới quốc gia của các quần đảo Hoàng Sa , Trường Sa và các tuyến hải hành không vi phạm (innocent pasage) qua các quần đảo do VN quy định và được quốc tế chấp nhận.

   Nếu ko có thì hóa ra công văn của Phạm Văn Đồng sẽ là chìa khóa để giải quyết tranh chấp hiện nay. Có nghĩa là HS và Trường Sa chỉ là một khái niệm thuần túy địa lý và tất cả các nước có liên quan, trong đó có VN và TQ chỉ có chủ quyền đối với một số đảo nhất định với vùng lãnh hải được quy định trong tầm 12 hải lý.

   • Ngự Bình says:

    @Dove: Nếu cụ Đốp nói VN thiếu các tài liệu chứng minh HS và TS là của VN thì tại sao mình cứ hô HS và TS là của VN? Cái này khó hiểu quá.

   • vietnamyeudau says:

    Ồ Vậy là Tung Của và Việt Nam đều có chủ quyền khu vực này theo như ngài Dove phán . Vậy thì Việt Nam giữ vài đảo ở quần đảo Trường Sa, Trung Quốc cũng chia vài cái đảo là chuẩn không cần ?Theo Ný Nuận của ngài thì ai mạnh được yếu thua ở Biển Đông ngày nay chăng ?
    Công nhận là kể từ khi đọc còm của ngài tư duy tôi thay đổi từ từ , trước kia các chính sách của chính quyền có cái ủng hộ có cái không ủng hộ. Nhưng nhờ đọc các còm của Ngài thì tôi hoàn toàn ủng hộ tất cả các chính sách của nhà nước ta ,nhờ ngài mà tôi ngày càng hiểu rõ hơn các chính sách của nhà nước do dân vì dân nên ủng hộ hết mình.
    Nhưng ngài nói rằng Biển Đông , TS và HS không phải là của VN thì tôi phản đối ngài

   • Không người lái says:

    ” Cu cạn ” cụ Dove.

 36. daclap says:

  Đúng là không cần chiến tranh thì Trung Quốc cũng sẽ từ từ biến VN thành thuộc địa kiểu mới, lý do vì sao thì ai cũng biết cả rồi. Vì thế cho nên mới có chuyện Huy Đức và nhiều người nữa lên tiếng kêu gọi đảng cộng sản hảy quay về với dân tộc.
  Cho nên nói như bạn Thái “Do những hạn chế về thể chế và ngoại giao, Chính quyền Việt Nam sẽ không thể có được những phản ứng mạnh mẽ, đúng đắn nhất.” là đúng rồi.
  Thế nhưng một chánh quyền mà khi ngoại bang đem tàu chiến ( trá hình ) và dàn khoan vào biển của mình và ngang nhiên cấm tàu bè đi lại mà không thể có ” những phản ứng mạnh mẽ và đúng đắn nhất” thì đó là chính quyền gì vậy?
  Còn kêu gọi người dân biểu tình. Muốn có một cuộc biểu tình đủ sức đánh động dư luận quốc tế đâu phải là chuyện đơn giản. Phải có người đứng ra tổ chức và lãnh đạo. Và lập tức sẽ có bao cao su đã qua sử dụng được tặng ngay. Bạn Thái nói đúng, không ai có đủ bao cao su cho 90 triệu dân, nhưng dư thừa bao cao su cho những người đứng ra vận động và lãnh đạo biểu tình và người ta chỉ cần có bao nhiêu đó thôi.
  ( còn tiếp)

 37. Trạng Lường says:

  Định không dính dáng đến chính trị chính em nhưng thấy Việt Nam bí đường đi nên Trạng tôi phá rào ra bày kế thoát hiểm

  Bộ trưởng Phạm Bình Minh bàn gấp với Nhật, Ấn, Phi (nếu mời được Sing, Mã, Indo thì tốt nhưng chưa mời được thì cũng không sao) lập Liên minh Tự do Hàng Hải Đông Á, các nước cùng hỗ trợ nhau khi xảy ra vấn đề liên quan đến tự do hàng hải của nước thành viên.

  Nên nhớ, khi Nhật tuyên bố xem xét bán vũ khí cho các nước dọc tuyến hảng hải Đông Á chính là đánh tín hiệu về Liên minh này nhưng ít người để ý.

  Chỉ có Liên minh này mới cứu được Việt, Phi, Nhật, và cả Ấn trước hiểm hoạ Trung Quốc, ngoài ra không còn cách nào

  Trạng tôi mách nước lần này là duy nhất, nghe hay không tuỳ nhung hy vọng đến được tai mấy người hay tự xưng là đỉnh cao trí tuệ

  • trần cường says:

   Lạy cụ, cụ đã không hiểu chính trị là gì thì đừng bàn chuyện…. chính trị!
   Chính trị nó len lỏi trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân, từ đứa trẻ thơ đến người sắp xuống lỗ. Ví dụ anh than thở tại sao lương mãi không tăng, tại sao giá điện giá gạo cứ tăng đều đều không rõ nguyên nhân là chính trị đấy, chứ không phải cứ tranh chức tranh quyền, bầu bán hay đánh đấm, chiến tranh thì mới là chính trị đâu.
   Kính cụ…thăng!

   • vietnamyeudau says:

    Ồ Chính Trị nó dễ thế sao ? Lạy ông 3 lạy làm cho tôi mở mắt ra tư duy về chính trị . Với tư duy thế này , nên ở đất nước Việt Nam ai mà chỉ trích 1 chính sách nào đó của 1 bất kỳ cơ quan nào , Ví dụ chỉ trích giá xăng tăng , giá điện tăng thì được ‘đồng bào ‘ xung quanh phán câu : Ồ chú này thích và muốn làm chính trị.
    Tư duy Cùi Bắp.

    • trần cường says:

     Làm chính trị và quan tâm đến trính trị là 2 việc hoàn toàn khác nhau, cụ đừng đánh tráo!

 38. hpdoan says:

  Lạ ghê, chả thấy ‘bố già’ nào đả động nói (phát biểu chắc là xa vời) về dzụ này; chả có tay sai nào đến thăm mấy chú lính/ngư dân bị thương, mấy tay nào đó đến thị sát mấy con tàu bị đâm.

  Hỏng hẳn rùi.

 39. nguoiloxa says:

  Hôm nay tự điểm báo thấy đến giờ này có 2 tờ báo không đả động lấy một chữ hành động ngang ngược của TQ là tờ Nhân dân và Công an nhân dân. Đảng đang bận bàn về xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Tin HN TƯ rất ít báo đưa. Kết luận: Hình như Đảng và dân không cùng chung ý nghĩ. Ôi nỗi đau của dân tộc!

 40. Gloomy 1721979 says:

  ĐSQ TQ tại 46 Hoàng Diệu – HN bắt đầu nóng từ chiều nay rồi .Mời các thầy qua TỄU – BLOG chứng kiến !

 41. Cafe Tranh says:

  Gởi em luật sư thực tập
  Tới giờ phút này đã có 9 kiểm ngư Việt Nam đã đổ máu. Bạn cố gắng giải thích cho dân Trung Quốc hiểu và nhờ họ gửi thuốc cầm máu và bông băng qua giúp nhé!

 42. Phương Nga says:

  Chúng ta không cần chiến tranh? Các bạn trẻ nên xem lại clip quân Trung Quốc bắn vào bộ đội Việt Nam khi chiếm đảo Gạc Ma như thế nào. Tôi nghĩ các bạn cũng có cảm giác phẫn uất và lấy đó làm bài học. Cho đến nay chúng ta có đòi lại được đảo đã mất nào bằng đàm phán không?
  Chúng ta không cần chiến tranh để cướp bóc ai, nhưng chúng ta cần chiến tranh giữ đất trời của tổ tiên.

 43. andanh says:

  Tac gia tuoi doi con tre nhung da co suy nghi rat chin chan, cam on tac gia va chu blog vi bai viet nay.

 44. D.N.L. says:

  Thử tìm giài pháp cho ra đáp số về bài toán… khó nuốt cực kỳ này !
  Nói khó mà không phải là khó.Nếu khó về phía chóp bu đảng lãnh đạo bao nhiêu thì lại dễ dàng
  bấy nhiêu đôí với đồng bào VN.ta khi họ thực tâm muốn bảo vệ chủ quyền lãnh hải,chứ không vì
  ĐẠI CỤC mà chúa đảng N.P.Trọng thường nhắc đi nhắc lại để tuyên truyền.
  Trước hết,phải nhìn thẳng vào thực tế.Nước ta có gì và Tàu cộng có gì ? Dĩ nhiên,Tàu cộng
  vượt hẳn VN.về vũ khí vì chúng “có tiển mua tiên cũng được”,ta cạnh tranh không lại.Vũ khí
  ta mua chỉ có tác dụng tinh thần là “trấn an” hay “ru ngủ” đồng bào ta là chính,chứ làm sao
  dám xử dụng quân sự như lới ông tướng VỊN từng ra lệnh công khai.
  Ngoài đó ra thì còn có cái khó là không được nổ súng TRƯỚC.Ở giữa trùng khơi bát ngát
  bao la thì ai làm chứng cho việc đó mà nghiệm cấm cơ chứ ? Có lẽ ai to mồm hơn thì đáng
  tin hơn chăng ? Cái này thì VN.sẽ được quốc tế tin hơn nhiều vi không lẽ một nước yếu hơn
  lại là thủ phạm nổ súng trước hay sao ? Đó là điều vô lý.
  May mắn của nước ta là sẽ được sự ủng hộ của các nước hùng mạnh trên thế giới và những
  nước khu vực khi thấy VN.bị Tàu cộng ý thế nước mạnh “ăn hiếp”.Ai cũng bênh người yếu
  nhưng bênh nhiều hay ít là tùy thuộc vào chính sách và hành động của chính mình.Đối với
  giặc đang xâm lấn mình mà mình kết bạn,tôn làm đàn anh,kề vai bá cổ cười nói thân mật và
  đi đêm thì ma nào tin,dù là “đi đêm có ngày gặp ma” chăng nữa !
  Dù mạnh hay yếu thì trong tất cả các cuộc chiến tranh,bất cứ nước nào cũng cần tạo thế nhờ
  các nước khác làm đồng minh.Ngay Mỹ mạnh như thế mà còn phải liên kết vài nưóc khác mới
  dám đánh nước nhỏ như Iraq,Afganistan.
  May mắn cho nước ta nữa là Tàu cộng khó tìm ra đồng mình ngoài Nga của Putin cùng tầm
  thủ đoạn gian manh với đại Hán (do di sản chiến tranh lạnh và mặccảm tự ti với phương tây).
  Tóm lại,hầu như cả thế giới sẽ đứng về phía nước ta.Vấn đề còn lại và quan trọng nhất lại
  là ý chí bảo vệ chủ quyền lãnh hải của giới chóp bu lãnh đạo.
  Chính trong tình hinh “dầu sôi lửa bỏng” này mà đồng bào có thể nhận ra ai đồng hành với
  đất nước & dân tộc ? Ai đặt quyền lợi của nước và dân lên trên lợi ích phe nhóm ?

 45. Rùa Vàng says:

  Trong suốt nhiều năm, tình hình Biển Đông nóng là bởi những hành động gây hấn của Trung Quốc. Việt Nam chỉ phản ứng khi Trung Quốc làm lớn chuyện, còn không Việt Nam ngậm tăm, dù ngư dân bị bắt cóc, trấn lột hay biển đảo đang bị xâm chiếm.
  Như vậy, chiến tranh có xảy ra ở Biển Đông hay không, điều này không do Việt Nam chủ động mà nằm ở Trung Quốc. Cứ theo tình hình hiện nay mà nghĩ về chuyện này. Nếu giàn khoan TQ ném đá dò đường, đo xem VN và cộng đồng thế giới phản ứng thế nào rồi rút về thì không có chuyện gì xảy ra cả. Sau sự kiện này, TQ sẽ cho người sang VN hoặc ngược lại VN cho người sang TQ bắt tay hảo hảo và tiếp tục điệp khúc 4 tốt, 16 chữ vàng, núi liền núi, sông liền sông.
  Nhưng nếu TQ cắm giàn khoan đó xuống đáy biển và hút dầu điều này mệt cho VN. VN đánh giặc mồm thì bộ tứ còn mặt mũi nào để nói chuyện với nhân dân, với lịch sử. VN nổ súng để bảo vệ chủ quyền quốc gia thì sẽ có chiến tranh thôi.
  Vì vậy, rùa nghĩ bàn cờ Biển Đông TQ đang giữ thế tấn công, đi một nước đều tính 4 – 5 nước, rút giàn về hay khoan hút dầu hắn đều tính toán được phản ứng của VN và đã lên cả chục phương án đối phó. Còn trên bàn cờ đó, VN giữ thế phòng ngự đối phương đi nước nào thì chạy theo chống nước đó. Nếu nổ súng thì là do đối phương bức ép chứ không phải là do chuẩn bị lực lượng đầy đủ và chắc thắng, đó là điều đáng lo ngại.
  Khi xưa quân Mông – Nguyên xâm lược, vua Trần hai lần dò hỏi quần thần nên đánh hay hàng, những người như Trần Thủ Độ, Hưng Đạo Vương đều chỉ muốn chết chứ nhất định không chịu hàng. Ngày nay, những người chí khí như hai ông Trần ở Việt Nam ta thiếu gì, chỉ là xưa nước là của một họ, vua còn lo nghĩ cho xã tắc là để tông miếu được yên. Nay tập thể làm vua ai mà biết được…

  • trucn says:

   Vậy thì Rùa Vàng/Thần cho tứ trụ mượn kiếm đi. Biết đâu lại xua đuổi được giặc ngoại xâm.

   Đúng là nước lớn, ván cờ nào người ta đi thì cũng phải tính trước tính sau. Mình, với bổn phận là ngu dân hay phó thường dân, thì o biết người ta đang tính gi. Có 1 đều mà mình dám bảo đảm 100% là dù thế nào đi nữa thì chẳn có ma nào đánh nhau. VN dư biết là đánh với TQ là như trứng chọi đá, ngoại trừ có anh nào bảo kê. Lúc trước vn đánh Mỹ là có anh TQ và LX bảo kê. Còn bây giờ mà đánh thì 99% là thua

   Anh TQ cũng o tội gì mà đanh. Lấy LX làm ví vu. Tình hình mới đây có mấy tuần mà đã thay đổi hăn. Mỹ đem quân đi đánh xứ người, mặc dù lực lượng và vủ khí hơn hẳn, sau mấy năm thì đã rút lui im

   Hy vọng là mấy anh TQ và VN đừng có khùng mà nổ súng bậy ba. Tuy nhiên, “ở đâu cũng có anh hùng, ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên”

   • Vĩnh An says:

    Đây đích thị là hậu duệ của Trần ích Tắc hoặc Lê chiêu thống

 46. CD@ says:

  …” Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc làm của Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, vi phạm ngang nhiên chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước của LHQ về Luật biển năm 1952 mà chính Trung Quốc là quốc gia thành viên. Hành động này đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN. Tuyên bố nhấn mạnh: Hành động của Trung Quốc đã làm phức tạp tình hình và gây bất ổn định ở khu vực Biển Đông

  Tuy nhiên, tuyên bố kêu gọi tất cả các bên cam kết kiềm chế thực hiện những hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định.”
  ———————————————-
  – bạn là LS Tâp sự, đọc đoạn “tuy nhiên…’, có thấy nó “xổ toẹt” mọi ý ở trên không? trời ơi là trời, cái hội “Nuật Da’ với ô.phó chủ tri họp báo, còn ô.trường muĩ …Né!
  Không Ai có thê, và dại gì, đưa bàn tay ra kẻ hèn nhát bám vào !

 47. Trần says:

  Trắng trợn với vụ dàn khoan, Tàu Cộng lộ rõ bộ mặt kẻ cướp đất- biển của ta. Giờ này có câu chửi tục, cứ cho là chửi vô văn hóa đi nữa vào mặt chúng nó thì vẫn OK, good.
  Ngắn gọn, “Đả đảo TQ xam lược VN”, khỏi cần “Đả đảo chính quyền TQ…” cho dài dòng. Người dân TQ sẽ hiểu, hôm nay họ chưa hiểu thì mai mốt họ hiểu và hiểu chính xác.

 48. Vietnamyeudau says:

  Tình biển Đông không có gì đâu mà vội ? Các đã/c cao cấp chúng ta họp đâu có đề cập tới cái Biển Đông , chỉ có đ/ c cao nhất là PTT kiêm BT BNG lên tiếng thôi . Có nghĩa là Đảng , Nhà nước ta có đối sách với cái giàn khoan Cùi bắp của Tàu rồi . Tình hình biển đông lại êm thấm thôi , BIỂN ĐÔNG KHÔNG CÓ GÌ MỚI , mà có gì mới thì chúng ta cũng chẳng làm gì được ngoài hô hào trong đất liền thì làm gì được Tung Của ? Có lẽ chỉ ngồi chờ quyết định của các đ/c lãnh đạo quyết định . Dự đoán thì tình hình BĐ có xảy ra chuyện khác 1 tí thôi ,nhưng cơ bản là vẩn bình thường theo cách của chúng ta là…..
  Chuyện các chú Mỹ lên tiếng đừng vội mừng nhé , các chú Mỹ này từng bị báo chí chúng ta chửi cho rát mặt như Mc Cain . Nay chú này lên tiếng để lên tiếng nhằm kích động ” thế Nực thù Nịch ” chỉ trích chính quyền Nhân Dân của ta thôi . Đ/c Nguyễn Thanh Sơn có đề cập thế ” NỰC ” thù “Nịch ” này khi ngăn cản bà con Khúc ruột ngàn dặm đawng ký quất tịch .
  Có thể Mỹ nó lên tiếng để kích động 2 quốc gia XHCN anh em có bảo chứng 16 chữ vàng bung xung với nhau ? Cảnh giác thế lực chống phá XHCN đang rấp tâm muốn anh em XHCN đánh nhau u đầu sứt trán ? Bác Tố Hữu thiên tài có câu thơ rất hay được giảng dạy trong sách Giáo Khoa cho HS : BÊN KIA BIÊN GIỚI LÀ NHÀ , BÊN NÀY BIÊN GIỚI CŨNG LÀ QUÊ HƯƠNG he he .
  Như vụ Crimea , Mỹ lên tiếng tá lả nhưng có thấy gì đâu ? Anh Putin thân yêu của chúng ta nói là làm ngay phát .
  Tiếc là vụ Tung Của đặt giàn khoan này , anh Putin lên tiếng ủng hộ chúng ta, đệ tử của anh Putin cũng không lên tiếng ủng hộ chúng ta . Trong khi vụ Crimea chúng ta ủng hộ anh Putin hết mình , báo chí chúng ta làm rất tốt công việc quán triệt tư tưởng , các tướng tá đương chức hoặc hưu , nhiều blogger và còm sĩ là fan ủng hộ anh Putin cũng thể hiện hết mình cho vụ Crimea , thế mà nay anh Putin và nước Nga thân yêu vĩ dại lại chưa lên tiếng ủng hộ mình vụ này.
  Lúc ấy mình đoán rằng chúng ta ủng hộ anh Putin vụ Crimea coi chừng đến lúc chúng ta lại khóc cho sự khóc mướn anh Putin .
  Hay anh Putin âm thầm giúp chúng ta mà ta chưa biết ? Ai biết được , chẳng lẻ anh Putin không đáp lại tấm lòng vàng mà chúng ta dành cho anh Putin và nước Nga thân yêu của chúng ta ? Các bác là fan ủng hộ Nga , xem nước Nga là quê hương thứ 2 cũng đừng vì thế mà từ bỏ tình yêu dành cho anh Putin và nước Nga thân yêu nhé.
  Hy vọng là anh Putin sẽ âm thầm giúp đở chúng ta bằng cách của anh như ngoại giao âm thầm , giúp chúng ta mua trước vủ khí trả sau như cách từng giúp anh Chavez thằng yêu bên Nam Mỹ thì sao ? Anh Putin sẽ bán chịu hàng khủng cho chúng ta răn đe Tung Của , dù cho anh Putin có bán thêm hàng khủng cho Tung Của thì dù sao giúp chúng ta nâng cao khả năng tác chiến của QĐND Việt Nam .
  Quan trọng là ta với tung của dù xung đột về lãnh hải ,nhưng với
  MỐI TÌNH THẮM THIẾT VIỆT HOA
  VỪA LÀ ĐỒNG CHÍ VỪA LÀ ANH EM ( quên mất tác giả câu thơ này , tiếc thật )
  Thì tin tưởng rằng 2 Đảng và 2 Nhà nước anh em XHCN thắm thiết sẽ giải quyết tốt đẹp như các đ/c lãnh đạo cao cấp 2 bên tuyên bố chung.
  Nghe nói Việt Nam và Trung Quốc có lập đường dây nóng , chắc hôm giờ các Đ/c lãnh đạo ta với các Đ/c lãnh đạo Trung Quốc có giao thiệp nhau nên tình hình cũng bình thường . Anh em thân yêu, vợ chồng đôi khi lục đục nhau là bình thường . Với tình anh em giữa 2 Đảng Cộng Sản , đặc biệt dưới ánh sáng của CN Mác -Lên Nin soi sáng ,dẫn đường và tinh thần quốc tế vô sản làm kim chỉ Nam thì vấn đề này sẽ được giải quyết rốt ráo tốt đẹp luôn .
  HÃY TIN TƯỞNG VÀO SỰ LÃNH ĐẠO SÁNG SUỐT ,TÀI TÌNH CỦA ĐẢNG CSVN QUANG VINH MUÔN NĂM , chúng ta sẽ vượt qua những trở ngại về vấn đề lãnh hải và các mặt xã hội . Việt nam chúng ta sẽ giương cao ngọn cờ thế giới vô sản , tình huynh đệ và quốc tế vô sản anh em khắp toàn cầu.

 49. Đoan Hùng says:

  Tại sao Mỹ tỏ thái độ ủng hộ Nhật một cách rõ ràng về việc Senkaku , mà đối với Phi luật Tân cũng là đồng minh lại rất “ba phải”? Đối với Việt Nam thì càng.. “tui vô can” hơn !
  Đối với VN thì.. tất nhiên! Là ..đàn em Trung Quốc thì quý vị cứ xử trí như trong.. gia đình quý vị, mắc mớ gì đến tui??
  Đối với Nhật , thì nó hùng cường mà nó cũng không ngại đánh! Tàu cũng “nhợn”, nói năng hùng hổ thế, chứ đụng vào Nhật nó đánh cho què! Bởi thế ủng hộ nó..có mất gì đâu!
  Còn đối với Phi thì là nước yếu đuối, không “ba phải” , lỡ nó thua tàu thì dây vào cũng mệt!
  Tóm lại, cái sức mạnh của chính mình vẫn là quan trọng nhất!
  Mà sức mạnh của một đất nước là từ chí khí dân tộc đó!
  Chả ai bảo vệ nổi kẻ yếu đuối bạc nhược!

  • trucn says:

   Vã lại trong chiến tranh mà, mất mát tất nhiên là đều o tránh khỏi. Giúp 1 cựu thù để rồi thêm mất mát xem ra dân vn mình cọi trọng anh Mỹ quá nhiều trong vấn đề nầy

   Tuy nhiên quyền tự do đi lại trên biển thì rất cần cho nước Mỹ. Anh TQ bảo biển là của họ, mà khi cái gì thuộc về của họ thì họ có thể cho ai vào hay đi qua đó là quyền của họ, thì nhất đinh anh Mỹ o nghe lọt lỗ tai. Theo mình thì anh Mỹ sẽ là người đứng giửa trong cuộc chiến gianh` biển nây. Đều quang trọng cuối cùng là anh Mỹ vẫn có quyền đi lại trên biển mà o cần phải xin phép ai

   Mỹ lớn tiếng binh Nhật tại gì nhật cho Mỹ đóng căn cứ bên đó. Cho dù bạn có vũ khí tối tân, máy bay bay nhanh như ánh sáng. có 1 số lớn binh lính ở cạnh địch và sẵn sàng chiến đấu là yếu tố số 1 cho sự thắng hay thua trong cuộc chiến địch ta

   thử VN mình cho Mỹ mượn đất đi, dám chắc là Mỹ cũng lớn giọng giúp vn trong vấn đề tranh chấp nầy

   đời mà, o ai cho o bao giờ

 50. Kiến vàng says:

  Vốt bạn Thái việc viết bài, Vốt lần 2 việc đăng lên HM.
  Bài có thể đúng có thể sai có thể vừa sai vừa đúng, chỗ nào đúng chỗ nào sai các cụ “Tri thiên mệnh” chỉ dạy ta tiếp thu, không bảo thủ.
  Cyber là ảo, nhưng là thật; thầy dạy thế, tôi hiểu thế, không phải thế xin thầy Thế chỉ dạy.

 51. Hòn Đá Đen says:

  Xin cảm ơn mọi người đã đọc và góp ý. Cháu xin có một số phản hồi với góp ý của chú @ Nông dân như sau ạ:
  – Thứ nhất: đúng là nếu xảy ra chiến tranh giữa hai nước, sự thống trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, làm sao để sự thống trị đó chấm dứt mà hạn chế được ít máu xương nhất mới là điều đáng quý. Như Mahatma Gandhi đã giúp Ấn Độ giành độc lập. Cho dù là đấu tranh bất bạo động, nhưng sức mạnh ý chí của hàng trăm triệu người Ấn Độ đủ để làm khiếp sợ bất kỳ kẻ xâm lược nào.
  Trung Quốc với dân số khoảng 1,4 tỷ người có một sức mạnh vô cùng to lớn. Đảng Cộng Sản Trung Quốc không sợ 90 triệu dân Việt Nam, nhưng chắc chắn đang lo sợ 1,4 tỷ người Trung Quốc.
  Chính vì vậy, mục tiêu chính của bài viết này, là chúng ta hãy làm bạn với 1,4 tỷ người Trung Quốc, đừng là kẻ thù của họ.
  – Thứ hai: Người ta có thể dùng 2 bao cao su qua sử dụng để nhốt một con người, nhưng họ không thể có 180 triệu bao cao su để bắt nhốt 90 triệu người.
  Điều quan trọng là bao nhiêu trong số 90 triệu người này không sợ bao cao su, thưa chú!
  – Thứ ba: cháu nhớ đến một câu nói của Tổng Giám mục Lý Quang Kiệt trước đây “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam” đã bị VTV cắt khỏi toàn văn câu nói của ông.
  Chú trích dẫn câu viết của cháu mà lại thiếu bộ phận “không phải là, không thể là” thì có vẻ giống trường hợp trên đấy ạ.
  + Tóm lại: Một cây hàng chục năm tuổi thì cái gốc của nó rất to, ai cũng có thể nhìn thấy, nhưng phần ngọn thì không dễ. Muốn hạ cái cây như vậy thì phải chặt phần ngọn, phần gốc sẽ đào từ từ ạ.

  • NôngDân says:

   + Trong comment đó Nông dân không bàn đến việc đốn hạ hay chặt cây. Chỉ nêu ý kiến về ngắm cây và tả cây thôi!.

 52. CaBin says:

  Sao không thấy nhóm trí thức 72 chém gió nữa mà lại để cho cái anh LS tập sự này dạy giỗ thế không biết?

 53. Đoan Hùng says:

  Tôi thấy nhiều bác gọi bạn này là “bạn trẻ”. Có lẽ ở web site này nhiều bác .. già, nên nghĩ thế.
  Cứ lấy ví dụ như ông Hồ xuất hiện ở đại hội đảng xã hội pháp năm 30 tuổi, ông Phan Chu Trinh làm quan năm 29 tuổi, từ quan làm phong trào năm 33 tuổi.
  Ở tuổi 26 , đã học xong luật , chín chắn là chuyện tất nhiên.
  Tuy thế , tôi thấy bạn , tuy không trẻ, nhưng khá ảo tưởng!
  Bạn cứ thử tưởng tượng nếu như mọi người Việt đều nghĩ như bạn “không cần chiến tranh” , thì tình hình sẽ ra sao? Tôi nghĩ rằng Việt Nam ta sẽ nhanh chóng trở thành.. tỉnh Quảng Nam bên cạnh Quảng Đông , quảng tây!
  Nổi giận khi đất nước bị xâm phạm là một tình cảm tự nhiên.
  Chính khi, người dân tỏ lòng “quyết chiến”, thì mới làm kẻ địch chùn tay!
  Một dân tộc không biết “nổi giận” , là dân tộc ươn hèn, kẻ địch sẽ chẳng ngu gì mà không nô dịch nó. Và “thiên hạ” cũng chẳng ai thèm đếm xỉa, cùng lắm thì rỏ tí.. nước mắt, tội nghiệp cho người yếu đuối..ươn hèn mà thôi!
  Bạn hãy để việc “né chiến tranh” cho chính phủ, đó là “ngoại giao”..
  Còn nhiệm vụ người dân là tỏ rõ chí khí dân tộc!
  Một điều ảo tưởng nữa là bạn muố “tranh thủ nhân dân Trung Quốc”..
  Khó lắm bạn nhé! Trong một nước với thông tin bịp bợm như Trung Quốc.. Họ chẳng có cơ hội nghe bạn tranh thủ đâu!
  Chính khi dân Việt tỏ rõ “quyết Chiến” thì hoạ chăng “nhân dân Trung Quốc” mới biết .. sợ!
  Con người là thế! Có “sợ” mới không dám xâm lược.
  Không ai thương kẻ ngu hèn cả!

 54. Tư Bốn says:

  Để thực hiện ý bạn Thái có lẽ VN cần tiến hành chiến tranh tâm lý trước với TQ và vào sâu trong nội địa của TQ để tách 1 tỷ mấy dân TQ ra khỏi cái đám lãnh đạo tham lam hiếu chiến . Đây là một ý không sai nhưng chắc lúc đó cái bộ NG của ông Phạm Bình Minh phải to bằng cở một … tỉnh của VN thì mới đủ sức “chơi” màn “ly gián” mang tính chính trị, ngoại giao và tốn tiền không ít chút nào .
  Về nhân dân TQ, chắc cũng giống đại đa số dân mình thôi, không ai khoái chiến tranh đâu, nhưng khổ một nổi dân thì phải nghe chóp bu qua hệ thống luật pháp của giới cầm quyền, nước nào cũng vậy. Nhà cầm quyền mà vì dân vì nước thì dân sướng, ngược lại thì nó khiến dân phải khổ, thậm chí phải chết để phục vụ quyền lợi của cá nhân (độc tài), của nhiều cá nhân (lợi ích nhóm)…. Vì thế khi có chiến tranh tách ai là người tốt để không bắn chắc là khó khó khó ! Không khoái chiến tranh cũng không có nghĩa là sợ chiến tranh, đặc biệt là dân nhà ta.
  Riêng về khoản tổ chức kỷ niệm Thiên An Môn , tôi hiểu ý bạn vì sự kiện 1989 này cả thế giới lên án chứ không gì nhân dân TQ nhưng sơ khi thực hiện Điều 6 của bạn lại là cớ để nó lại đem mấy sư đoàn bộ binh qua biên giới vì tội xỏ mũi vô việc nội bộ của nó, việc này để bụng thôi !
  Nói chung không chê gì bạn Thái, tuy còn rất trẽ nhưng chịu ngồi nghĩ ra ý và gửi nhiều người cùng xem đã là một điểm rất đáng hoan nghênh !

 55. NABB Cafe says:

  Trong một lần được chuyên gia quốc tế giảng về Công ước Biển 1982, có sinh viên đặt câu hỏi như sau: Cảm ơn ngài đã nói về lợi ích đạt được từ Công ước này, theo đó thì Việt Nam, với tư cách là một quốc gia có bờ biển dài, được coi là winner (bên thắng cuộc) trong quan hệ quốc tế liên quan tới biển và đại dương. Tuy nhiên, theo các thông tin diễn ra thực tế, Việt Nam luôn gặp bất lợi trong các hoạt động liên quan tới vùng lãnh hải của mình, không khác nào một cô gái có đôi chân dài (bờ biển dài) mà bao nhiêu bàn tay muốn sờ. Vậy xin ngài cho một lời khuyên với chúng tôi để làm sao bảo vệ được phần thân thể quý báu ấy.

  Câu trả lời khéo léo vòng vèo của chuyên gia quốc tế tạm gói gọn thành một ý: các bạn cần nâng cao khả năng bảo vệ bờ biển bằng sức mạnh nội lực của mình.

  Vậy là nên đọc lại định nghĩa nhanh về lãnh hải của Machiavelli: “Lãnh hải là khoảng cách được xác định bởi tầm bắn của súng thần công của một quốc gia!” Hiểu nôm na ở mức khiêm tốn hơn thì “chân dài” nên thủ súng ngắn trong nịt tất…

  Bài viết của TS Đặng Vũ Phương hồi năm ngoái cho cái nhìn khá toàn cảnh về vấn đề này:

  http://wp.me/p27ifm-tZ

  • trungle118 says:

   lãnh hải là khoảng cách được xác định bởi tầm bắn của súng thần công của 1 quốc gia. hình như cũng đúng với tình hình Việt Nam hiện tại, trang thiết bị lạc hậu cũ kỹ nên bị ép đến tận cửa nhà mà không biết làm gì.
   nhưng với dân Việt phải thêm cầu nữa: hoặc độ sâu lòng yêu nước của 1 dân tộc. mà cái này với dân ta không thiếu nhất là đối với tụi khựa. 1000 năm sau ta cũng sẽ đánh lại. Các bác có đồng ý không ạ?

 56. Dân gian says:

  Ăn chơi gì mưa rơi!
  Bỏ tiền ra mua tàu ngầm không phải để bơi trong vịnh Cam ranh và để cho lãnh đạo chụp ảnh cho oai!
  Chính phủ hãy ra tuyên bố hạn cho TQ trong một tuần phải rút giàn khoan về, nếu không VN sẽ cụ thể hoá tuyên bố của PTT PBM. Không loại trừ một biện pháp nào để buộc TQ phải rút về. Tức là có thể bắn hạ cái giàn khoan này.

  • Vietnamyeudau says:

   Chưa phải lúc đem hàng khủng ra chơi đâu , Tung Của cũng có hàng khủng của anh Putin thân yêu của chúng ta thôi . Hãy chờ tới lúc cần thiết , HÀ NỘI CHƯA VỘI ĐƯỢC ĐÂU .
   Hãy tinh tưởng quyết định của các đ/c Lãnh đạo Đảng và Nhà nước quyết định nhé , tôi tin họ có đối sách hợp lý khi nào chiến thì chiến nhé

 57. vincom says:

  oh yes ( #OZ) ! 🙂

 58. nguyen hanh says:

  Trải qua bao năm dài chiến tranh ,Nước VIỆT đã và đang chìm đắm trong nghèo khó và nợ nần ,Nhưng riêng về TOÀN VẸN LÃNH THỔ chúng ta phải nối tiếp cha ông giử gìn từng tấc đất thiêng liêng của tồ quốc , Kẻ nào bán nước sẽ bị ngàn đời sau nguyền rủa . Lịch sử luôn công bằng : GHI CÔNG VÀ XỬ TỘI

 59. bommy says:

  Có vẻ như bạn này vẫn chưa thoát ra được vòng kim cô ý thức hệ và chủ nghĩa giai cấp. Bạn nên hiểu rằng nếu bây giờ Việt Nam có chiến tranh với Trung Quốc thì đó là cuộc chiến bảo vệ chủ quyền chứ không phải vì ý thức hệ, nó khác hoàn toàn với cuộc chiến chống Mỹ.
  Còn một điều nữa tôi xin khẳng định luôn rằng nếu có chiến tranh với Trung Quốc thì chế độ cộng sản Việt Nam sẽ sụp đổ luôn chứ đừng nói là còn có thể lãnh đạo nhân dân chiến đấu. Chế độ hiện nay tồn tại được một phần là nhờ họ ăn bám vào quá khứ, ăn mày dĩ vãng. Đây là điều chế độ hiện nay sợ nhất vì thế họ sẽ không giám để chiến tranh xảy ra đâu(Bằng chứng là không một ông tướng tá quân sự nào giám ho he lên tiếng ).
  Còn nữa bạn có vẻ vẫn mắc bệnh di truyền tự sướng khi cho rằng Việt Nam đánh thắng Mỹ. Sự thực là Mỹ thua trong cuộc chiến Việt Nam, nhưng Việt Nam chưa bao giờ đánh thắng Mỹ cả.

 60. Thanh Van says:

  Nhà cầm quyền TQ rất thích “6 hành động để không xảy ra chiến tranh” của Nguyễn Đăng Thái, vì các hành động đó chẳng nhằm nhè gì cả. Chẳng có hành động nào mà TQ sợ cả !

  Giàn khoang của TQ cứ ì ra và tiếp tục khai thác.Nay một giàn khoang, mai mốt lại thêm chục cái giàn khoang nữa kéo tới khai thác chỗ này chỗ kia.

  Dần dần mọi sự trở nên đã rồi, các chú sợ chiến tranh thì cứ đứng đó mà ngó xem ông khai thác mặc sức, dần dần lấn tới tận bờ biển Việt nam luôn.

 61. thongreo00 says:

  Ngay cái tựa đề bài viết “Chúng ta không cần chiến tranh” (không biết do tác giả hay bác Tổng Cua đặt) đã có vấn đề. Có thể nói “chúng ta không muốn chiến tranh”, còn nói không cần, e rằng quá sớm và quá lạc quan. Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã nói Việt nam sẽ dùng mọi biện pháp phù hợp để bảo vệ chủ quyền. Bạn có nghĩ rằng, ông ấy có loại trừ biện pháp võ lực để bảo vệ chủ quyền, khi Trung quốc dồn Việt nam vào bước đường cùng hay không?

  Khi đối đầu với giặc, dại dột nhất là khi tự giới hạn vũ khí (options) của mình, thí dụ như “ta không cần chiến tranh”, “ta phản đối chiến tranh”, khác nào bạn vạch một đường trên cát, như ngầm nói với kẻ thù là có chuyện gì đi nữa, chúng tôi cũng không vượt qua lằn ranh này. Đối với một kẻ thù truyền kiếp, thâm độc và có dã tâm, cách khôn ngoan nhất là “put all options on the table”, tức là “dùng mọi biện pháp phù hợp” như ông PBM đã nói, may ra chúng sẽ e dè và nhớ lại những bài học trong lịch sử. Còn dùng cái gì, khi nào, đến đâu, thì còn tùy tình hình.

  Bác Nông dân nhận xét rằng bạn chỉ tả phần ngọn, mà bỏ quên phần gốc, thật đúng quá. Cái gốc của chiến tranh, nếu không may xảy ra, là ở ông láng giềng khổng lồ xấu bụng. Cho dù người Việt nam ta có cư xử tốt đến đâu, nhường nhịn đến đâu, chúng cũng luôn lấn tới cho đến khi chiếm được hết biển đảo, có khi còn muốn lấy cả nước Việt nam làm quận huyện. Bài học các năm 74, 79, 88, chúng ta có thể quên hay sao? Các điều bạn liệt kê “một là, hai là … sáu là …” đều tốt và nên làm khi có thể, nhưng nếu tin rằng chúng có thể triệt tiêu bản năng hiếu chiến của bá quyền phương Bắc, thì thật là quá ngây thơ.

  • HỒ THƠM1 says:

   Ok với cụ thongreo00! Đã gọi là “chúng ta” thì có lẽ không một ai “cần” chiến tranh cả, ( “Cần chiến tranh” thì chỉ có những nhân vật “thời xưa” như Tần Thủy Hoàng,Thành Cát Tư Hãn, Hitler…) nhưng dù sao… anh Nguyễn Đăng Thái cũng đang là Luật sư tập sự nên cũng đang… tập cãi!

 62. hai says:

  Khâm phúc anh chàng Thái Tuổi trẻ tài cao phân tích sâu sắc kiến giả rõ ràng.

 63. OZ says:

  Mấy hôm nay theo dõi, em làm cái thống kê xem ai là bạn lúc nguy đứng về phía Việt Nam chống lại hành động xâm lược của Trung Quốc thì thấy rằng

  – Bạn hăng hái nhất: Mỹ
  – Bạn hăng hái nhì: Nhật
  – Bạn hăng hái ba: Singapore, Phillipin, Đức và thậm chí cả Hồng Công v.v.

  Còn những nước lâu nay Việt Nam coi là bạn và trông cậy nhiều, đặc biệt là Nga thì im như thóc

  Sau vụ này có lẽ các bộ óc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam nên đánh giá lại 2 nguyên tắc ngoại giao mà họ rất tự hào, “làm bạn với mọi quốc gia” và “không liên minh với bất cứ quốc gia nào”

  Thế giới ngày nay hiểm họa khôn lường, mình đã nhỏ mà đứng đơn độc lúc vui ai cũng xưng là bạn, lúc nan thì chẳng ma nào xuất hiện thì tồn tại làm sao? Tất nhiên không nên liên minh kiểu miền Nam với Mỹ ngày xưa đầy rủi ro và dễ bị bán cái, nhưng liên minh kiểu phòng thủ tập thể, giống NATO thì vững chắc hơn nhiều.

  Đông Nam Á có yên ổn hay không chắc phải khôi phục lại khối SEATO

  • OZ says:

   Mỹ liên tiếp phản đối Trung quốc, trong khi ASEAN im như thóc khiến báo Việt Nam tủi!

   http://www.nguoiduatin.vn/gian-khoan-trai-phep-cua-trung-quoc-asean-phan-ung-ra-sao-a132037.html

   Chắc anh Trần Bình Minh cũng đang thắc mắc hơn tháng nay ngày nào cũng dành bao nhiêu thời lượng tốt nhất đưa tin cho Nga thế mà giờ này chẳng thấy nó nói cho mình nửa câu, tệ bạc đến thế là cùng.

   Hề nhất là trưa nay VTV đưa tin họp báo ở Liên hợp Quốc, phóng viên Việt Nam gặng đi gặng lại về phản ứng của LHQ về vụ việc, tay phát ngôn chỉ một mực nói “mong muốn hai bên đàm phán hữu nghị”, mẹ kiếp, hắn còn chẳng thèm nói thêm cái đuôi mà Việt Nam muốn nghe “trên cơ sở luật pháp quốc tế nhất là công ước Luật biển năm 1982”

  • Nguoi Viet says:

   HELLO, ĐỒNG CHÍ PUTIN ĐÂU RÙI

   Bác nào biết tiếng Nga vào đây mà đọc bình luận của báo Nga nè:
   Link: http://news.mail.ru/politics/18112554/

   В Азии растет напряженность после визита Обамы
   (Căng thẳng gia tăng tại châu Á sau chuyến thăm của Obama)

   Nói chung nội dung đổ tội cho Mỹ là nguyên nhân gây căng thẳng VN-TQ, Phi-TQ.

   Nhưng đáng chú ý nhất là những bình luận của độc giả Nga ở dưới bài.
   Trích vài còm ra đây xem các bác yêu Nga nghĩ gì (các bác ko biết tiếng Nga có thể nhờ cụ Google).

   Китайцы это просто так не оставят. Они хитрые. И земли себе заберут, и пиндосии наваляют.

   Ага, США еще на два фронта не воевали. Путин кажется дает юго востоку передышку т. к. Китай переходит в наступление на своем участке фронта. Молодцы Китайцы!!!!

   Китай одним махом руки оставит америку без штанов и в дрявых носках,если захочет и Россия не против.

   Россия + Китай = трындец всем другим. Общий враг делает даже из врагов друзей.

   • Nguyễn Vân says:

    Bác trích vài còm mà chả dịch ra tiếng Việt. Bộ bác muốn nói riêng với bác Tổng Cua sao.

   • nguoiloxa says:

    Thằng Nga này rất láo nhưng vì nó cũng có những cái đáng lưu ý nên mạn phép diễn nôm theo ngu ý như sau: TQ sẽ không rút. Họ láu cá. Chiếm đất và đổ lỗi. Mỹ không chiến đấu cả 2 mặt trận. Putin đang xả hơi ỏ Đông nam Á thì TQ tấn công ở khu vực của mình. Người TQ rất giỏi!!!! Một cái vẫy tay của TQ Mỹ ….mất quần và có thể nói thêm là Putin không phản đối. Nga+TQ coi khinh tất cả. Kẻ thù chung làm cho những kẻ thù trở thành bạn.

    • Nguoi Viet says:

     Cám ơn bác Nguoiloxa. Hôm qua bận quá nên đưa lên mà ko di.ch.

     Thực ra đó là 4 comment từ 4 người khác nhau. Bữa trước còn có thằng Nga nói Nga nên tranh thủ bán vũ khí cho cả hai bên TQ và VN để kiếm tiền.

     Nhưng đáng chú ý là cả bài xã luận của Nga ko hề lên án TQ mà toàn đổ lỗi cho Mỹ đã tạo ra căng thẳng. Thực tế việc chính quyền Nga im lặng mấy hôm nay có lẽ đã mở mắt cho ông TS Lương Văn Kế (tuyên bố Nga sẽ “ko để yên cho TQ thao túng ở BĐ”) và các vị GSTS yêu Nga luôn đặt niềm tin vào “đồng chí Putin”.

 64. D.N.L. says:

  Trước sự kiện Tàu cộng gây “sốc” nhất cho người VN.trong mấy ngày vừa qua,tôi thấy không
  thế không khen ngợi bài viết thẳng thắn,không đi lòng vòng mà đi ngay vào trọng tâm vấn đề với hàm ý lên án bất cứ ai,dù tên xâm lược hay kẻ bán nước.Tôi đánh giá cao dụng ý của bác chủ blog HM.trong tình hình hiện tại,trong đó giặcTàu đã đặt cả 2 chân vào Biển Đông thuộc
  chủ quyền của nước ta.Tôi thiển nghĩ biến cố này không phải chuyện một ngày mà lộ ra thế
  này,song đượcTàu công tính toán kỹ từ lâu,từ khi cưỡng chiếm Hoàng Sa năm 1974..
  Thế nhưng,tôi thấy một ít tác giả,vô tình hay hữu ý còn “bảo hoàng hơn vua”,thậm chí còn
  tự nguyện đóng vai “Lê Lai cứu chúa” qua những lời lẽ…thầy đời của họ rằng thì là mà hãy
  bình tĩnh đừng dại dột đòi ăn thua đủ với Tàu Cộng làm gì ! Ô hay,hoá ra họ không hiểu là
  từ lời kêu gọi chận đứng sự xâm lấn của Tàu cộng đển áp dụng hành động đâu có phải là
  làm được ngay lập tức mà phải kinh qua nhiều giai đoạn khác nữa hay sao ?
  Vấn đề là người dân phải bày tỏ sự phẫn nộ càng mạnh càng tốt ngõ hầu giới lãnh đạo có
  thề hiểu được nguyện vọng của nhân dân mà cấp tốc tìm ra giải pháp tốt nhất,nói đúng hơn
  là thích hợp nhất trong tình hình hiện nay,chứ không phải là chấp nhận “sự đã rồi” !
  Riêng về bài viết trên của NĐT.,tôi tôn trọng lựa chọn của luật sư tập sự nhưng tôi chú ý ở
  lý lẽ này cuả anh ta khi đánh giá là người Tàu không có cái nhìn đa chiều vì bị chế độ bưng
  bít thông tin và định hướng sai lạc ! Chẳng lẽ người VN.ta đang đượcTỰ DO tìm hiều thông
  tin hơn họ chăng ? Cùng một… sách thôi,anh tác giả ạ !
  Trong số những nhận định về giàn khoan khổng lồ này,tôi đánh giá cao vài tác giả người
  nước ngoài như gs.Carlyle Thayer với những phân tích rất thuyết phục.

 65. TungDao says:

  Bài viết rõ ràng, ý tưởng tốt và chấp nhận được.
  Nhưng cho rằng, với tình hình hiện nay có một bộ phận có “ý nghĩ và kêu gọi chiến tranh” là không đúng với bản chất của sự kiện TQ xâm phạm chủ quyền VN.
  1/ Ý nguyện của người dân chưa bao giờ được Nhà Nước VN cụ thể hóa bằng các Luật. Có chăng là các cuộc bầu bán tại tổ dân phố, cao hơn là các tranh chấp hành chính giữa dân, doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước.
  Nhà nước của dân, do dân và vì dân nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chịu trách nhiệm trước Đảng rồi mới tới Nhân dân. Nhân dân ở trường hợp này là Hội đồng Nhân dân các cấp.
  2/Cảm xúc của con người có nhiều cấp độ. Có người lạnh lùng, có người trầm tĩnh, có người nông nổi, có người nóng nảy, bộc phát. Vì vậy, có thể cùng một sự kiện, hiện tượng có người tuyên bố nhẹ, có người tuyên bố nặng và hung hăng. Lòng tự tôn và tự hào dân tộc nó được nuôi nấng từ trong bụng mẹ và thực tế cuộc sống. Không ai dạy về lòng yêu nước mà chỉ có tuyên truyền, động viên về một hành động cụ thể để tuyên truyền, động viên lòng yêu nước. Vì vậy, cho rằng có ai đó có ý nghĩ và kêu gọi chiến tranh là không đúng với bản chất của người Việt, với văn hóa, truyền thống của quê hương, của dân tộc VN.
  3/Các ý Một là, Hai là, …với Nghị Định 72/2013 thì không thể nếu không được Nhà nước định hướng và cho phép. Hơn nữa, việc làm của Một, Hai, Ba là….truyền thông VN đã làm từ lâu thông qua báo chí, Internet và văn hóa của người Việt mình từ rất lâu rồi không những cho Nhân dân TQ biết mà Nhân dân của nhiều quốc gia, lãnh thổ trên thế giới đã biết.
  TQ sẽ dạy cho VN một bài học. Người Việt sao không dám nói sẽ dạy cho TQ một bài học. Nếu bạn là người Việt yêu nước, chắc chắn sẽ phát ngôn như thế!.

 66. Vandamme says:

  Tôi rất khâm phục bạn trẻ sinh năm 1987 có phân tích theo tôi là chính xác (Bản thân tôi sinh năm 8x, đã công tác và tiếp xúc với 1 số kỹ sư, công nhân người Trung Quốc) . Các bạn trẻ 8x, 9x rất cần tham khảo những bài viết như thế này. Cám ơn bạn.

 67. Văn Nghệ says:

  Em này tập sự mà , đòi hỏi em nó nhiều quá không được đâu . Dù cho em giỏi chuyên môn,nhưng nhận thức và tư duy là 1 quá trình nên không thể diễn ra ngày 1 ngày 2 .
  Chính cách lập luận đặt vấn đề của em cho thấy em chưa thoát khỏi cái vòng kim cô đun vào đầu em cả 1 quảng thời gian từ thơ ấu đến trưởng thành . Phàm những gì động lại trong thời gian này sẽ khó gột rửa được nếu như không có 1 cú sốc nặng hoặc , môi trường xung quanh thay đổi triệt để .
  Đọc văn là đọc ý người viết , tìm những điểm sáng của em nó .

 68. Dao Quang Dung says:

  Xin phép bác Hiệu Minh cho em share bài này nhé. Em rất không thích nói về chính trị nhưng lần này ngưỡng mộ tư tưởng của một bạn còn trẻ này.

 69. Cafe Tranh says:

  Chuyện ngụ ngôn
  Có hai anh em kết nghĩa dắt tay nhau đi trên một con đường ẩm ướt hôi thúi.
  Thỉnh thoảng thằng anh quay qua cú đầu thằng em, thằng em đưa mắt nhìn cam chịu
  Cũng có khi thằng anh lụm một củ khoai ( người khác vứt bên đường ) cho thằng em. Mỗi khi như vậy thằng em khoái chí lại xun xoe với thằng anh.
  Những người xung quanh thấy vậy thì thương cảm cho thằng em. Cũng có một vài người tỏ ý nhắn nhủ.
  Những lúc như vậy thì thằng anh chửi um xùm lên. Thằng em mắt nhìn dáo dác xong phụ họa với thằng anh cũng chửi tùm lum
  Hai anh em cứ lẳng lặng đi. Người hai bên đường cứ lẳng lặng nhìn và lắc đầu ngao ngán
  Thằng anh làm gì thì thằng em làm theo. Thằng anh chửi ai thì thằng em chửi theo. Thỉnh thoảng thằng anh lại giơ tay cú vào đầu thằng em một cái.
  Một hôm nọ, thằng anh ngồi buồn không biết làm gì bèn đạp vô mặt thằng em làm máu chảy đầm đìa. Thằng em ôm mặt khóc rồi nhìn dáo dác xem có ai giúp mình không. Thật tội nghiệp cho thằng em khi những người xung quanh bỏ đi không nói một tiếng
  Thằng em định kêu vài người quen giúp đỡ, nhưng khổ nổi những người quen đó đã bị thằng em chửi tơi tả lúc trước
  Quá đau đớn, thằng em bèn đưa tay xuống bóp D và la lớn giọng nghẹn ngào :” Tao đả đảo…Tao “

 70. NôngDân says:

  + Tổng Cua đã từng viết một còm rất hay và rất sát thực tế thế này:
  “Quan trọng là nhận thức của dân cách đây gần 40 năm và hiện nay rất khác nhau. Bác tin tôi đi, nếu chiến tranh xảy ra, sẽ không còn chuyện đảng lãnh đạo tuyệt đối nữa đâu. Và đó cũng là nỗi lo của Trung Quốc.”
  . Đọc bài này ta thấy một con người được nhào nặn thành “con người mới XHCN” đang muốn cựa quậy để thoát ra!. Nhưng tư duy vẫn trong vòng kiềm tỏa, phân tích nhá!:
  – Thứ nhất: khi tác giả đặt câu hỏi: “Vì sao tôi phản đối chiến tranh với Trung Quốc”, các phân tích của tác giả đã đúng với “nỗi lo của Trung Quốc”, vì với Việt Nam hiện nay, Trung Quốc đang thích gì được lấy: Thích vài trăm ngàn Ha rừng đầu nguồn có ngay!, thích vào Tây Nguyên thảm đỏ trải rồi!. Thích phá điểm huyệt Hoành Sơn nhất đái (Vũng Áng) của nước Việt đang làm rồi!…. như vậy chỉ cần có nổ súng hay đổ máu, nó sẽ là phản ứng dây truyền nhấn chìm cả hai “đảng anh em” ngay!.
  – Thứ hai: Với các lập luận trong mục “Vậy, chúng ta cần hành động như thế nào để không xảy ra chiến tranh” với những cái: Một là; hai là; … đến Sáu là, nghe nó gần giống những cái “Phàm là” của Mao. Khuyên mọi người làm những điều không tưởng ở Việt Nam hiện nay, như: Viết bài vạch mặt; hiện thái độ không khoan nhượng; , tăng cường giao lưu, đối thoại và cung cấp thông tin tới người dân Trung Quốc; …. . Đúng là cậu này còn trẻ hơn nữa lại là Luật sư tập sự, có thể chưa biết “bao cao su” là gì?, hơn nữa lại là “bao cao su đã qua sử dụng”!.
  – Thứ ba: Trong câu kết cậu ta lại tưởng tưởng tượng tiếp, khi viêt: “Nhưng chúng ta, những người dân, người chủ của đất nước”. Nghe nó giống khẩu hiệu đất nước Việt Nam là “Của dân, do dân, vì dân” vẫn phát trên loa phường!.
  + Tóm Lại: Muốn tả cái cây, thì nên bắt đầu từ gốc. Không nên chỉ khuyên mọi người nên treo “đèn lồng” chỗ này hay chỗ khác trên “ngọn cây” thì sẽ thấy đẹp hơn!!!. Sự kiện này sẽ nhanh chóng đạt được sự đồng thuận giữa “hai đảng” thôi!!!.

  • Cafe Tranh says:

   Em yêu bác Nông Dân.

  • HỒ THƠM1 says:

   Đã bảo với lão NôngDân rồi, cứ mỗi lần …mụ vợ lão cho phép nói là lão hí hửng nhanh nhảu tuôn một hơi ngọng líu ngọng lo, nào là “thích gì được lấy” , “phản ứng dây truyền” … nờ với lờ, trờ với chờ lão phang loạn xà ngầu, he he…!!!

   Nhưng còm của lão hơi … bị được đấy!
   Cậu Nguyễn Đăng Thái đang tập … cãi, nên thôi lão NôngDân nên phân tích thêm để còm một phát nữa đi! ( Hay chỉ bấy nhiêu là … hết xí quách rùi? 😛 )

   • NôngDân says:

    + Cái tật “ngọng líu ngọng lo” khó sửa lắm. Một ngày bà lão cho vào mạng không quá 3 lần, mỗi lần không quá 30 phút. Phải để dành thời gian còm bài sau chứ!.

  • Duc Khai says:

   Một đất nước mà nông dân phân tích đâu ra đó, hơn cả luật sư thì chính là cái Trung Quốc sợ nhất rồi!

 71. NABB Cafe says:

  Mặc dù tinh thần yêu nước, bảo vệ chủ quyền đang lên ở mọi người là rất tốt, nhưng vẫn nên tỉnh táo để quan sát kỹ tình hình. Vô cùng khó khăn, chắc chắn, nếu thống kê những gì quốc tế nói/viết về vụ giàn khoan. Nếu để ý kỹ, “quốc tế’ ở đây mới chỉ là báo chí, NYT, Economist, AP, NHK.v.v. Lời của người cụ thể, toàn là CHUYÊN GIA/HỌC GIẢ, những người không có THẨM QUYỀN. Nước duy nhất có tiếng nói chính thức là kẻ địch cũ – HOA KỲ. Tuy nhiên, ngay cả đại diện HK, đang o Hà Nội trong chuyến thăm tuần này, cũng nói: “Mỹ không ngả về bất kỳ quốc gia nào trong các tranh chấp chủ quyền tại biển Đông”.
  http://vneconomy.vn/2014050806235876P0C99/tro-ly-ngoai-truong-my-noi-gi-tai-ha-noi-ve-bien-dong.htm

  Quan sát một cách tỉnh táo, để có thể thấy, gỉa sử xung đột xảy ra, nhất là trên biển, VN sẽ có những ai ở bên cạnh.

  Đấu tranh với anh láng giềng khonglo nay, không chỉ cần những lời nói bằng tiếng Việt trên facebook, vnexpress, dantri. Phải làm thế nào để xuất hiện trên các diễn đàn tiếng Anh, tiếng Pháp, thậm chí là tiếng Trung!

  Phải có nhiều spokeman như CP Mỹ, lên tiếng, như vậy “ga~ đại ca” hàng xóm kia mới uý kị. Nhìn vào gương Ukraine, nếu các CP phương Tây không đồng loạt phong tảo tài khoản các quan chức CP, các tài phiệt Nga, liệu Putin có hạ giọng như vừa rồi?

  • Xôi Thịt says:

   Điều quan trọng là phản ứng của Mỹ / Tây Âu lại phụ thuộc vào thái độ của (CP) Việt Nam. Suốt ngày VN ra rả chê bai, chửi bới Mỹ; ca ngợi anh Pu; tung hô 16 chữ; rồi gần đây tóm cổ ABS nữa… Mỹ muốn bênh một tiếng cũng thấy nghẹn cổ.

   Chơi với ai, chống ai cũng vì quyền lợi bản thân. Chơi với côn đồ nó hại mình thì đúng là trách mình trước. Cũng may, vẫn còn chưa quá muộn…

   • VVX says:

    Mấy hôm nay vào hang đọc mà thấy buồn cho nhân tình thế thái nên chẳng có hứng để còm. Nay thấy còm này của bác XT gần với suy nghĩ của mình nên viết vài hàng.
    Với tôi, sự cố dàn khoan TQ ở biển đông chỉ là 1 nước cờ trong 1 bàn cờ lớn còn phải chơi một thời gian dài. Làm gì đã có chiến tranh giữa 2 nước mà sao nhiều người đã vội đưa bộ mặt bạc nhược cho thiên hạ thấy hết vậy. Dù có hèn thì cũng nên dấu kĩ chứ mới có thế này mà đã phô ra thì kém quá.
    Thế không thể lùi nữa rồi, chén sành dụng chén kiểng coi ai sợ ai. Đừng sợ chiến tranh thì nó không đến.
    Trong khi dân mình cứ sống vô tâm (ổn định để phát triển) thì tàu nó đã sửa soạn rất kỹ từ lâu cho dân họ bằng mỹ từ”giấc mộng trung hoa”. Dân tàu đa số dân trí thấp lại vật chất thực dụng hạn hẹp trong “tứ khoái”. Lãnh đạo tàu đã thỏa mãn tâm lý mặc cảm của dân họ trong suốt 200 năm qua bị thế giới nhìn bằng nửa con mắt. Giấc mộng trung hoa của dân tàu bây giờ là một đế chế hùng mạnh giàu có, hán tộc là giống dân văn minh nhất châu á, không lãnh đạo thế giới thì cũng thống lãnh châu á. Và Mỹ sợ TQ lấy mất vị trí siêu cường nên cùng các nước nhỏ côn đồ kìm hãm không cho TQ phát triển. Những gì tôi viết ra đây có được là do trực tiếp giao thiệp với người TQ ở đại lục và ngạc nhiên hơn nữa là ngay cả dân tàu đang sống trên đất Mỹ cũng nghĩ như vậy.
    Ông GS Thayer đã có lần nhận xét chính sách không liên kết và làm bạn với các quốc gia của VN thực ra là một chính sách ngoại giao cô đơn. Giờ thì rõ là VN rất cô đơn trong cơn nguy khó.
    Điều buồn cho VN mình là thành phần lãnh đạo vẫn so đo tính toán cho lợi ích của đảng và nhóm lợi ích hơn là quyền lợi lâu dài của đất nước.
    Viết trong cơn xúc động, câu cú lộn xộn, mong thứ lỗi.

 72. NGUYỄN VĂN says:

  TQ lại ngang ngược tuyên bố,VNrút tàu đi thì sẽ đàm phán.Vào sân người ta định đào trộm đất ,còn đòi đàm phán.Đàm phán cái gì?sai lè lè,cút về đi

 73. Vinh Nguyen says:

  Rất hoan nghênh bài viết của bạn.
  Mình thì mình nghĩ rằng bạn lạc quan thái quá. Đồng ý là không đánh đồng lãnh đạo với nhân dân Trung Quốc. Nhưng tinh thần “đại Hán” thì như nhau cả. Từ muôn đời nay người dân Trung Quốc qua không biết bao nhiêu thế hệ đều coi Việt Nam như một phần lãnh thổ của họ. Có cơ hội họ sẽ lấy ngay. Mình không tin là người dân Trung Quốc lại phản đối chuyện đánh chiếm Việt Nam khi mà họ chắn chắn giành phần thắng.
  Đồng ý là chúng ta phải khôn khéo và tôn trọng. Nhưng chúng ta sẽ trả giá khi chúng ta nghĩ rằng người dân Trung Quốc “nhân chi sơ, tính bản thiện”. Buôn bán với Trung Quốc là một ví dụ, chúng ta bị lừa từ năm này sang năm khác.
  Nói thế không có nghĩa là mình ủng hộ chiến tranh. Vấn đề chỉ là mình cần nhìn rõ vào bản chất. Cả thế giới ghét dân Trung Quốc hẳn là có lý do.

 74. Lông Dân says:

  Đúng là tập sự, mà có khi LS này vừa tốt nghiệp ở TQ về. Anh tôi hồi trước học ở ĐH Thanh Hoa về cũng nói y như này, lại còn nói tiếng Bắc Kinh cho cả nhà nghe phát khiếp: “Duê nán rấn mín hứa Trung Quố rấn mín tâu sư xung ti, tâu sư thoán chiế”.

  • HỒ THƠM1 says:

   Chưa bằng anh tui cũng đi học ở Bắc Kinh về, đang ngồi “nghiên cứu” bỗng đập tay vào đùi cái bép rồi nói : Nỉ hảo xì dầu xá xị à, muỗi muỗi quả, mẵn cuối hài dón khíu chọ quá! Bà vợ hiểu ý liền đem cho ông ấy mấy cây hương muỗi, hi hi…!!!

   • thongreo00 says:

    Bác HT1 đem câu này tặng cho mấy anh cảnh sát biển. Mấy ảnh phát loa sang tàu TQ chắc tụi nó nghe sẽ cười té xuống biển hết, bất chiến tự nhiên thành! 😛

   • CaBin says:

    Anh tui cũng rứa, học ở Vũ Hán về, gặp ai cũng nỉ hảo nỉ hảo, một hôm bố tui đi cày về anh tui chạy ra sân nói nỉ hảo, bị bố hét hảo hảo cái con cặc rồi cho một tát.

 75. vincom says:

  Hihi. Bạn nào dạo gót qua đây tìm ý trung nhân mà chẳng thấy nên rải dọwn đều khắp để đánh dấu và hẹn gặp lại.

 76. Nam says:

  Bạn viết hay, đúng tư duy thời đại, đúng với lớp trẻ và bao quát. Tôi rất, rất đồng ý với bạn về phần : “Vậy, chúng ta cần hành động như thế nào để không xảy ra chiến tranh:”. Nhưng tôi cũng nghĩ như bạn, cái đinh của sự kiện là ở : “Hai là;” trong phần : ” Vì sao tôi phản đối chiến tranh với Trung Quốc”.
  Tôi cũng vừa trình bày suy nghĩ cá nhân tại : http://biengioinamtqsc.blogspot.com/2014/05/cung-thoi-iem.html.
  Chúc Bạn tiếp tục các suy nghĩ và viết cho Đất nước, Dân tộc.

 77. NGUYỄN VĂN says:

  Chúng ta không cần chiến tranh,chính xác.Vậy ai cần chiến tranh?Điều này chắc phải hỏi anh Pu,anh Tập thôi

 78. trungle118 says:

  tôi đồng ý câu này: tôi hoàn toàn phản đối bất kỳ lời kêu gọi chiến tranh nào vào thời điểm này. Tất nhiên, nếu đó là điều không thể tránh khỏi, tôi vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu, vì người thân, vì mảnh đất tôi đang sinh sống chứ không vì bất kỳ lý tưởng viển vông hay tổ chức hoặc vị lãnh tụ vĩ đại nào…. chiến đấu vì lãnh tụ thì sau này sẽ lãnh đạn như các nước mang tên CNXH hiện nay.

 79. Gloomy 1721979 says:

  Đọc lướt thấy ổn ổn . Đến giờ phải đi cày kiếm xièng , đêm về bình tiếp . Chúc các thầy vui vẻ trong ngày .

 80. vincom says:

  Những suy nghĩ của bạn chắc chắn giúp cải thiện cái nhìn của các cụ về thế hệ 8X tươi sáng lạc quan hơn lên rất nhiều !
  Trước giờ thấy họ như chìm trong cái tôi của họ, không thấy ghé vai gánh vác việc quốc gia trọng đại …

  • Hiệu Minh says:

   Tem kiểu này làm giàn khoan chìm đấy 🙂

   • VT says:

    Giàn khoan chìm nổi gì không biết nhưng mình ủng hộ nhưng suy nghĩ của bạn này . Một suy nghĩ nghiêm túc về thời cuộc dù bạn còn rất trẻ .
    Giàn khoan HD981 của TQ chưa khoan xuống biển Đông nhưng đã khoan vào lòng mỗi người Việt nam yêu nước , nhưng phản ứng lại rất khác nhau . Có người máu nóng đòi chiến ngay lập tức , chiến đến cùng mà không cần biết kết cục ra sao .Người thì hoài nghi , lo lắng bởi thực sự chính quyền này đã gây cho họ quá đủ sự hoài nghi . Cũng không phải không có một số người trong sâu thẳm mong chiến tranh nổ ra để biết đâu có dịp ” xóa bài làm lại …???”
    Là một người Việt Nam, tôi thực sự tự hào về tinh thần chống giặc ngoại xâm của cha ông từ hàng ngàn năm qua, và hôm nay, tinh thần này đã được thể hiện lại một lần nữa.
    Tuy nhiên, tôi hoàn toàn phản đối bất k”ỳ lời kêu gọi chiến tranh nào vào thời điểm này. Tất nhiên, nếu đó là điều không thể tránh khỏi, tôi vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu, vì người thân, vì mảnh đất tôi đang sinh sống chứ không vì bất kỳ lý tưởng viển vông hay tổ chức hoặc vị lãnh tụ vĩ đại nào ”
    Mình ủng hộ ý tưởng này và mình nghĩ không ít người bình thường đang sinh sống ở Việt nam đồng ý với ý tưởng này .

    • HỒ THƠM1 says:

     Không một ai điên khùng gì mà đi KÊU GỌI CHIẾN TRANH cụ ạ! Cụ không hiểu “chiến tranh” với “đấu tranh”, chiến đấu… cứ “phân tích” “hơi bị” lung tung thành ra “úp mũ” cho người ta!

     Có lẽ cụ cũng không hiểu từ ” Chiến tranh vệ quốc” !

    • VT says:

     Mình ủng hộ bài viết này vì bạn này còn trẻ nhưng dám nói thực lòng mình Trong chế độ mà mọi việc làm đều nửa kín , nửa hở ,thông tin thì nhiễu loạn mà đòi hỏi một bài viết đầy đủ, khúc triết và thông tuệ thì không thể ..
     Những kẻ tự cho mình là hiểu biết ,từng trải nhưng chỉ biết chửi thì và bươu móc, dạy dỗ người khác thì cũng chỉ như những bà già lắm điều ngồi lê đôi mách .
     Khiếp .

%d bloggers like this: