NVO: Khánh Ly về Việt Nam hát, dưới mắt bầu sô hải ngoại

Trịnh Công Sơn gặp Khánh Ly 27-1-1997. Ảnh: Dương Minh Long

Trịnh Công Sơn gặp Khánh Ly 27-1-1997. Ảnh: Dương Minh Long

HM Blog. Khổ thân chị Khánh Ly, về nước hát đúng vào lúc giàn khoan Trung Quốc đang khuấy động biển Đông. Thôi thì bà con bớt chút thì giờ đến nghe và hoan hộ chị ấy, kẻo show buồn. Nếu có dịp hãy hô đả đảo giàn khoan Trung Quốc thì càng tốt 🙂

WESTMINSTER (NV) – Thứ Sáu, ngày 9 Tháng Năm, ca sĩ Khánh Ly sẽ có buổi trình diễn tại Hà Nội trong chương trình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Dưới đây là nhận xét của một số bầu sô, cũng như đại diện trung tâm ca nhạc tại hải ngoại, về sự kiện này.

Ông Tô Văn Lai, giám đốc điều hành trung tâm Thúy Nga

Ðã có rất nhiều ca nghệ sĩ về Việt Nam hát, họ là những ca sĩ tên tuổi tại hải ngoại, từ bấy lâu nay không có ai thắc mắc gì cả… Và khi họ vào trong nước được đồng bào ở đó ái mộ những thần tượng của hải ngoại. Tôi nghĩ chuyện ca nghệ sĩ ở đây về Việt Nam hát, được đón tiếp nồng hậu thì điều đó chứng tỏ chúng ta là người chiến thắng… thế thì tại sao chúng ta lại lấy chuyện đó để kỳ kèo?

Văn hóa không biên giới, âm nhạc chỉ đơn thuần là nghệ thuật, không có xu hướng chính trị gì cả, thế thì tại sao chuyện Khánh Ly về hát lại bị thắc mắc, trong khi nhiều ca sĩ khác về hát chẳng ai có ý kiến, hay những ca sĩ trong nước ra hải ngoại rồi định cư luôn ở đây, cũng không ai nói gì cả…

Ngày xưa thời Việt Nam Cộng Hòa có chiến tranh tâm lý, thời đó có những phái đoàn ca nghệ sĩ được ra nước ngoài để quảng bá những sự phát triển, tiến bộ trong nước… Thế thì ngày hôm nay cũng thế, các ca sĩ ở đây về Việt Nam hát để cho người trong nước thấy thế nào là sự tự do, dân chủ ở các quốc gia văn minh, tiên tiến…. Như vậy chuyện ca nghệ sĩ về Việt Nam trình diễn phải là chuyện cần ủng hộ phải không?

Dũng Taylor, giám đốc trung tâm D&D Entertainment

Ðó chỉ là vấn đề sớm hay muộn thôi. Cách đây không lâu chúng tôi đã tiên đoán về chuyện đó, nhưng dường như không ai chịu tin đó sẽ là sự thật…

Tôi không có ý kiến gì về vấn đề đó cả, vì cô Khánh Ly tuổi cũng đã cao, và về Việt Nam hát là ước vọng của cô, thế thì giúp một người lớn tuổi được hoàn thành ước mơ của họ tôi nghĩ cũng là điều tốt. Còn chuyện tại sao trước khi đi họ không muốn cho ai biết tin tức nhiều, đó là vấn đề cá nhân hay gia đình họ có lý do riêng.

Michael Nguyễn, người tổ chức các chương trình ca nhạc tại miền Nam California

Chuyện ca sĩ Khánh Ly trở về Việt Nam trình diễn chỉ là chuyện xảy ra không sớm thì muộn thôi, tôi không có ý kiến gì về chuyện ấy! Mà tại sao nhiều người phản đối, trong khi có rất nhiều ca sĩ tên tuổi khác cũng về nước trình diễn, thấy có sao đâu? Bên cạnh đó có nhiều ca sĩ từ trong nước ra hải ngoại trình diễn cũng không ai có ý kiến phản đối gì cả, thậm chí họ còn được khán giả ở đây rủ nhau đi xem rất đông nữa… Thế thì tại sao lại chống chuyện ca sĩ Khánh Ly về nước hát?

Mặt khác tuổi chị Khánh Ly đã cao, chị vẫn thường nói ước mơ của chị là được về diễn ngay trên quê hương mình, cho đồng bào bên đó được thưởng thức “sống” tiếng hát Khánh Ly… Thế thì tôi nghĩ không có lý do gì để chống chuyện “ước mơ của một người nghệ sĩ” được trở thành sự thật.

Jade Lê, giám đốc trung tâm Mornarch

Tôi thất vọng vì không ngờ ca sĩ Khánh Ly đã không giữ lời khi trước đây bà nói “Không về Việt Nam hát khi đất nước còn cộng sản.” Thế nhưng nghĩ lại thì đã có nhiều ca sĩ tên tuổi ngày trước từ Việt Nam sang hát, rồi ở lại luôn, họ cũng có những tuyên bố về chuyện lập trường chính trị, nhưng rồi cuối cùng cũng trở lại Việt Nam trình diễn, rồi sao chứ? Bên cạnh đó còn một số ca sĩ khác từ hải ngoại về ở luôn trong nước, sinh sống ở đó. Bởi vậy tôi thấy cũng chẳng cần phải đay nghiến chuyện ca sĩ Khánh Ly về Việt Nam hát làm gì?

Tuy nhiên tôi cảm thông với những suy nghĩ của một số đông khán giả trách móc chuyện ca sĩ Khánh Ly về Việt Nam hát, có thể họ nghĩ Khánh Ly bước vào Việt Nam giống như Người Việt Quốc Gia bị mất một thành viên của mình, và như thế ảnh hưởng không tốt cho công cuộc đấu tranh của chúng ta.

Dẫu sao chị tuổi cũng đã cao, ước vọng về Việt Nam hát cho trên 80 triệu đồng bào là nỗi khắc khoải của bà, cho dù về đó hát chỉ một lần rồi thôi… Bởi vậy tôi suy nghĩ đối với một người lớn tuổi như thế, nếu có cơ hội cho ước mơ của họ trở thành sự thật thì chắc cũng nên.

Nguồn Người Việt Online

14 Responses to NVO: Khánh Ly về Việt Nam hát, dưới mắt bầu sô hải ngoại

 1. vincom says:

  Ai cũng có một thời đỉnh cao và một thời vực sâu.

  Giá vé ngất ngưởng cũng là một cái khó.

  Thương hại người để rồi giật mình tưởng đến lượt mình … bị thương hại sẽ như thế nào nhỉ …

  Nước chảy hoa rơi …
  Làm người chẳng dễ …

 2. bố khỉ says:

  he…he… phong độ chỉ nhất thời dẵng cấp là mãi mãy

 3. huu quan says:

  Tốn vài triệu đồng để đi nghe một bà cụ phều phào hát ư? Em thì em chả.
  Nhớ trước đây vài năm, ban nhạc Air Supply qua Sài Gòn biểu diễn. Thời sinh viên tụi em đã từng mê mẩn ban nhạc này nên cũng gắng đi xem, nào ngờ giọng ca cao vút của Russell Hitchcock thủa nào giờ hát ra đã không còn đủ hơi, nghe chợt thấy chán. Ai cũng chỉ có một thời, sức khỏe và thể chất chẳng thể chống lại được đâu. Bà cụ Khánh Ly cũng thế.
  Thà cứ giữ quá khứ oanh liệt đi thì mọi người còn nhớ đến, chứ phô ra cái già nua yếu ớt thì… thôi rồi. Mọi người bỏ tiền mua vé đi xem sẽ thất vọng cho mà xem.

 4. chiensy says:

  Nghe nói … giá vé cao ngất ngưởng (2-3tr), cho nên đành ” ru ta ngậm ngùi “.Vừa đóng 100.000đ (cho phái đoàn liên quân của Phường )đến “lệ quyên” để mua tàu cho Hoàng – Trường sa.

  • Người đánh dậm says:

   12 triệu/cặp. Có mua mình kều cho kiếm chút đỉnh.

 5. Huynh Hoa says:

  Tôi đồng ý với ông Tô Văn Lai, không nên đem chuyện chính trị vào đây. Riêng tôi thấy đa số những người Việt Nam định cư ở Mỹ thường quá khích và định kiến. Họ sống ở một quốc gia dân chủ mà họ nghĩ và làm như những người cộng sản.

  • huu quan says:

   bác nhầm rồi, không phải đa số người Việt định cư tại Mỹ lại quá khích và định kiến đâu. Họ chỉ là số ít những người cao tuổi, người ăn trợ cấp nên rảnh đi biểu tình thôi. Còn đa số thì lo cày kiếm ăn tới bạc mặt, thời giờ đâu mà để ý chính trị chính em.

 6. thuongdan says:

  Khan gia truoc 75 o mien Nam moi biet KL. Tai sao ko ve mien Nam hat cho khan gia cu cua minh?. Ra mien Bac hat cho ai nghe. Cho cho nghe a?

  • Người đánh dậm says:

   Bạn chỉ có thể đại diện cho bạn thôi, không thể cho ai khác. Sặc mùi chia rẽ, có phải là một cái còm hay một lời chửi tục hả bạn ?.

  • VKND says:

   Hỏi ông nhà nước đi. Ông ta chỉ cho phép hát ở đấy và chỉ bằng ấy thôi.
   Hỏi thử ca sĩ bên này qua Mỹ hát có ai bắt buộc gì không? Đến đăng ký tạm trú còn chả cần nữa kìa.

 7. Nguoi Sg says:

  Tôi không coi Khánh Ly và TCS là thần tượng dù hồi xưa tôi rất yêu thích hai người. Cái style là tùy mỗi người theo không gian và thời gian nữa. Nhưng việc KL về lần đầu mà hát ở Hà nội, tôi không chỉ trích vì những lý do bạn đã nói trên, nhưng vẫn thấy không ổn, thấy không hay ho gì thì làm sao bà con ở Mỹ đồng tình cho được !

 8. tieuphidao says:

  Ai nói mặc kệ. Một đời ca hát lưu vong gần 40 năm, ngoại trừ nhà cầm quyền cấm đoán, nay có dịp về hát ngay trên quê hương và cũng ngay trên mảnh đất sinh ra mình thì ai không mơ ước, nếu không nói là 1 mơ ước lớn nhất cho 1 đời người. Tôi nghĩ với sự từng trải và ngang ngạnh của Khánh Ly, ngoài sự xếp đặt cho hợp lý và hợp pháp, với bà dư luận chẳng đáng quan tâm đâu. và với tuổi nầy rồi, nói theo kiểu dân miền Nam tụi tôi; ” Bịnh gì cử!”

 9. Người đánh dậm says:

  Ông Lai hỏi: “…tại sao chúng ta lại lấy chuyện đó để kỳ kèo ?”. Michael Nguyễn bảo có người phản đối. Jade Lê thì thất vọng. Ấy là chuyện của các bầu sô hay của những ai ở đâu ấy, chứ một người ở miền Bắc như tôi chả quan hệ gì. Dạo những năm 1970 ở Nga tôi vẫn nghe Khánh Ly hát qua máy quay đĩa với các đĩa nhựa vàng vàng mà bạn bè mang từ Paris về cho. Nhớ mãi. Giờ chị ấy về hát thì quá hay. Chỉ tiếc không mua vé được thôi.

 10. vincom says:

  Truyền thông thiếu kiểm soát khiến đời sống như một cái lồng mà ai có chút tên tuổi đếu trở thành chuột bạch.
  Và muôn đời tầm nhìn cá nhân hạn hẹp nếu không tự cải thiện sẽ giam giữ chúng ta trong vị kỷ nhỏ nhen không thể sống thiện lương và vị tha.

%d bloggers like this: