Hữu Quân: Phóng sự ảnh biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn

Vài hình ảnh do cộng tác viên Hữu Quân vừa gửi từ Sài Gòn về biểu tình chống Trung Quốc đặt giàn khoan gây hấn tại biển Đông và xâm lấn biển đảo.

Nhà hát lớn Tp. Ảnh: Hữu Quân
Nhà hát lớn Tp. Ảnh: Hữu Quân
Diễu hành trên phố. Ảnh: Hữu Quân
Diễu hành trên phố. Ảnh: Hữu Quân
Phản đối Trung Quốc. Ảnh: Hữu Quân
Phản đối Trung Quốc. Ảnh: Hữu Quân
Đả đảo xâm lược. Ảnh: Huu Quân
Đả đảo xâm lược. Ảnh: Huu Quân
Phản đối. Ảnh: Hữu Quân
Phản đối. Ảnh: Hữu Quân
Quần chúng tự phát mạnh mẽ hơn. Ảnh: Hữu Quân
Quần chúng tự phát mạnh mẽ hơn. Ảnh: Hữu Quân
Huy Đức. Ảnh: Hữu Quân
Huy Đức. Ảnh: Hữu Quân
Quen nhưng mà lạ. Ảnh: Hữu Quân
Quen nhưng mà lạ. Ảnh: Hữu Quân
Đả đảo
Đả đảo giàn khoan. Ảnh: Hữu Quân

Cảm ơn anh Hữu Quân, một còm sỹ có tiếng của Cua Times.

108 thoughts on “Hữu Quân: Phóng sự ảnh biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn

 1. vincom

  Cháu là người Việt Giao Chỉ nòi nhưng cháu không thích kiểu cãi cọ ta là nhất của dân ta.
  Như bài toán chim cá tôm(hay rùa gì đó) cùng kéo lưới(hay thực phẩm gì đó ). Chẳng tới đâu. Trên bình diện sở thích chính kiến nói chung luôn. Vì vậy mà manh mún không tiến triển nhanh được.
  Không thể so với Mỹ vì dẫu sao họ vẫn có cái nhìn của Phương Tây vĩ mô rộng lớn. Nên họ tiến đều.
  Chúng ta thì lo cãi nhau mất hết thời gian. Cháu đi họp cháu biết, toàn nhảm nhí vô bổ. Nhìn đống sổ giấy lưu trữ càng ngán tợn.
  Giá như có 10 triệu dân mình xách tầm vông vác đi ra tận cái giàn khoan ngứa mắt kia tuần hành múa võ dân tộc cho chúng nó khiếp.
  Mỗi tội tàu thuyền trang bị lẽ ra có đủ bị đám vina xỉn vina lãi thần trùng ăn không biết no nuốt trộng hết rồi không thì tiến hành cái rụp là biển Đông lặng sóng ngay!

 2. Ảnh chụp thì cũn đừng có PTS như vậy chứ. Nhét mấy cái khẩu ngữ đòi tự do cho các đối tượng đang đi nghỉ mát vào, xấu cả bức ảnh.

 3. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 12-05-2014 | doithoaionline

 4. Các chuyên gia phân tích của TQ nếu đọc chịu khó đọc các comment ném đá qua lại trong các entry gần đây của Cua Times, hoặc theo dõi các bài bình luận về “biểu tình quốc doanh, biểu tình dân chúng”,… chắc hẳn sẽ rất vui mừng vì khác với lịch sử ngàn xưa, thế hệ VN bây giờ hình như rất thừa quyết tâm để chống báng lẫn nhau ngay cả trong cái việc biểu thị lòng yêu nước chống ngoại xâm.

  1. Không thể không đồng ý với bác. Nhưng đó cũng là điều tốt cho dân chủ. Vì đoàn kết một lòng, nhưng nhỡ tay dẫn đầu làm sai, thì kết quả thế nào. Nên để mọi người bàn thấu đáo.

  2. Nếu nghĩ như bác, thì khi họ nhìn qua Hoa kỳ, đối thủ chính của họ trên bình diện toàn cầu, họ sẽ vui mừng hơn nhiều lần, vì dân Mỹ còn tranh cãi ngàn vạn lần hơn cộng đồng Hang Cua này.

   Tranh luận để tìm đến sự thật trong lòng tôn trọng lẫn nhau là động lực phát triển. Xã hội vắng bóng đối thoại, dù là tự nhiên hay do cưỡng bức, đều là xã hội trên đường tiêu vong.

 5. thimai

  Thật xúc động khi nhìn những bức ảnh bên cố quốc. Những gương mặt ấy tuy chưa gặp bao giờ mà sao thấy thân thương quá đỗi. Cảm ơn tất cả tấm lòng yêu nước

 6. Tư Bốn

  Nghiệm lai, sở dĩ có HD 981 là từ các lý do :
  1- Còn mơ hồ về âm mưu của TQ, bên ngoài khác bên trong khác hoàn toàn. Dùng từ “ấu trĩ” cũng đúng vì mưu mô thủ đoạn của người láng giềng này đã nhiều lần tỏ rõ rồi chứ không phải lần đầu . Thế mà vẫn cho lướt (hoặc “sợ” nghĩ tới !). Thật sai lầm khi ai đó vẫn dựa vào niềm tin rằng qua sự giống nhau về học thuyết ý thức hệ (dù chỉ có về lý thuyết, dù chỉ là binh phong) để “cầu mong” một ân huệ “sống chung hòa bình” với nhau. Đến độ một phàn nàn, một phản ứng của người dân trước TQ đều bi dễ dàng quy chụp để tránh đụng chạm đến vật “thiêng” không tưởng :16 chữ vàng trong quan hệ. Nên nhớ rằng TQ thực chất vẫn là một nước Đại Hán, điều này sẽ biểu hiện rõ khi nào nó cảm thấy đủ lông đủ cánh để làm mọi chuyện bất chấp mọi ai .Chiếc áo màu đỏ, màu đen gì đó chẳng qua là nó phải mặc bởi một giai đoạn lịch sử bắt nó phải mặc mà thôi ! Ai đó còn mơ mơ màng màng với niềm tin mù quáng vào một quá khứ tốt đẹp nào đó trong quan hệ sẽ chết bất ngờ bằng lưỡi gươm của hiện tại đâm tới từ phía sau. Hãy thực sự thức tỉnh trước dân tộc đi hởi những người …!!
  2- Đường lối ngoại giao gọi là rộng mở, ai cũng đối tác chiến lược nhưng khi đụng chuyện thì không biết dựa ai ? Tự xét bản thân là còn yếu (chưa ra gió được), bạn thì chưa có ai trên mức tình cảm nên bấp bênh khi gặp cướp là chuyện đương nhiên! Vì suốt một thời gian dài người ta cứ tưởng học thuyết “không liên minh liên kết” , “tránh mất lòng” là sẽ được yên thân . Ngày nay, khi ông láng giềng quý hóa kéo mặt nạ xuống để lộ là một thằng giặc Minh, Thanh thì chủ nhà đã thấy nó trơ trẻn vô tới phòng khách rồi ! Ông bà đã nói từ xưa : Yếu thì phải biết dựa vào nhau, liên kết nhau để tồn tại. Nói nôm na là nếu yếu phải có bạn chí cốt có người “chống” lưng phụ. Một bài học bắt đầu được sáng mắt rồi !

 7. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 12-5-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

  1. danbanbao

   Xem VIDEO biểu tình chống tàu cộng của Cùi Các,tui thấy mừng ít mà lo nhiều.Qua ống kính của tác giả thì ai cũng thấy là khẩu hiệu yêu cầu thả người ,hô hào thả người hơi nhiều,nhất là câu “tự do cho người việt nam” nghe không ổn…
   Vẫn biết là những yêu cầu trên có thể là chính đáng,nhưng theo tôi là không đúng lúc,không đúng nơi…
   Điều này sẽ làm giảm tính thuyết phục người khác của những người biểu tình.
   Kiểu làm “một công đối việc ” này tôi e là lợi bất cập hại.Rồi người ta sẽ lấy cớ này để cấm hoặc hạn chế biểu tình,cũng như cản trở tiến trình ra luật biểu tình trong tương lai.
   Còm thế này để bị ném đá nhưng cũng phải nói,mong các vị chia sẻ.

   1. Sóc háo hức xem, điện về nhà cho mọi ngươi xem. Bản thân Soca cũng háo hức khi phút thứ thứ 20 có ông bạn vàng MD xuất hiện.
    Thế rồi xem thêm 2 phút nữa, Sóc hiểu ý máy quay của Hữu Quân. Đây đả đảo China thì ít, đả đảo nhà nước thì nhiều. Phần lớn hình ảnh tập trung vào đó. 10 phút sau ông bà nội gọi điện nói: bố mẹ tắt rồi con.

    Đúng là sự khác biệt còn nhiều lắm

    1. thimai

     @bạn Sóc: đúng là sự khác nhau còn nhiều lắm , không chỉ ở Việt nam mà còn ở tất cả mọi nơi. Ngay cả ở những nước phát triển vì tư tưởng khác nhau mà cũng sinh ra nhiều đảng phái chính trị khác nhau đấy thôi. Sự yêu nước được bình đẳng cho tất cả mọi người, dù họ có tôn trọng nhà cầm quyền hay không. Tôi nghĩ cũng là điều dễ hiểu khi 1 số bạn biểu tình giơ cao khẩu hiệu đòi thả tự do cho 1 số tù nhân. Bởi vì những số tù nhân này bị bắt đều liên quan đếnviệc chống Tàu. Không nói vào lúc này thì khi nào họ mới có dịp để tỏ bày? Với tôi , dù bạnlà người cộng sản hay là nngười đối lập đều đáng kính trọng như nhau khi bạn xuống đường vì non nước.

    2. vui dau ma buom

     ban vi mieng an truoc mat,vi cong viec cua ban ma noi vay.Ai ruoc giac vao nha vay ban?

 8. Cafe Tranh

  Xem hình ảnh cộng động người Việt tại Đài Loan biểu tình chống Trung Quốc thật xúc động.
  Đa số là nữ. Vì nghèo khổ phải đánh đổi để qua bên đó lấy chồng hòng giúp gia đình. Bao nhiêu nước mắt đã rơi, nay khi thấy đất nước lâm nguy, họ lại có những hành động cao đẹp.
  Ấm ức quá!

 9. trung còi

  trên báo Nông nghiệp Việt nam có đăng bài “Sẽ không thể có vụ HD 981 nếu trước cùng Philippines khởi kiện ”
  http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/125042/su-kien/se-khong-the-co-vu-hd-981-neu-truoc-cung-philippines-khoi-kien.html
  Đấy là điều mọi người đã nói tới từ lâu nay mới được nêu trên một trang mạng chính thống. Dẫu muộn còn hơn không. Đây chính là lúc chính phủ Việt nam cần có một thái độ dứt khoát, từ bỏ cái gọi là “16 chữ vàng , 4 tốt ” khởi kiện Trung quốc vấn đề đường lười bò , vấn đề biển đảo ra trước Liên hiệp quốc , Tòa án quốc tế..- Ta càng nhân nhượng – kẻ địch càng lấn tới – (trích câu nói của ai hè ?).Đây mới chính là điều để thể hiện rằng chính quyền , Đảng CS VN thực sự muốn bảo vệ biển đảo , lãnh thổ chủ quyền (bằng pháp lý,bằng các biện pháp hòa bình )

 10. huu quan

  Cám ơn pác Tổng đã cho đăng những tấm hình của em. Sự thực, để có được cuộc biểu tình này là khá khó khăn. Hà Nội ban đầu không cho phép biểu tình, nhiều tỉnh thành khác cũng muốn như thế. Nhưng riêng Sài Gòn lại muốn thể hiện tinh thần yêu nước như những ngày xuống đường cách đây vài chục năm. Vì thế ngày 10/5 Sài Gòn đã quyết định làm một cuộc mitting (Mà các bác gọi là biểu tình quốc doanh- Đây là từ mới tinh). Từ danh danh nghĩa này, người Sài Gòn đã thực sự xuống đường, dù rằng trong những người đi cùng đòan có rất nhiều cán bộ hay quần chúng định hướng để giám sát hay là đưa những câu khẩu hiệu đầy vô duyên. Chính quyền đã tỏ ra dân chủ hơn khi lực lượng công an chỉ giám sát, thậm chí còn dẹp đường, chặn xe lấy chỗ cho người biểu tình. Và người biểu tình đã thựcsự được thể hiện tinh thần yêu nước, chống ngọai xâm.
  Dù chưa hẳn thỏa mãn nhưng với những gì đã diễn ra thì rõ ràng chính quyền đã có những bước thay đổi mình.
  Đó là niềm vui. Hy vọng tuần sau sẽ có những cuộc biểu tình lớn hơn, mạnh mẽ hơn.

 11. Viêt gửi bác Gloomy

  Hôm qua Sóc ngạc nhiên khi nghe nói tơi Hiệp định Thành Đô mà năm 2020 có hiệu lực. Vì Sóc không hề biết gì

  Hoá ra thế này: các trang lề trái / chống cộng đã tự nghĩ ra hiệp định này và tuyên truyền năm 2020, (6 năm nữa ) Việt nam sẽ trở thành khu tự trị tương tự như Tây Tạng, thành một tỉnh của Trung Quốc.

  Bác thử seach “chengdu accord” xem có tài liệu nghiêm túc nào trên thế giới nói vậy không ạ. Một người có trí tuệ bình thường nhất không thể nghĩ rằng chuyện này nghiêm túc được, thế nhưng khá nhiều người tin, khiến Sóc cũng không hiểu nổi.

  tương tự như Ải nam quan, nhân sĩ chống cộng rất nổi tiếng là Trần Nhân Tuấn đã sang tận nơi để kiểm tra, ông thừa nhận ông sai lầm, Ải Nam Quan luôn trên đất TQ từ khi nó ra đời, chưa bao giờ trên đất VN cả. Nhưng mặc cho điều đó, thì thiên hạ vẫn cứ khăng khăng Ải Nam Quan cộng sản Việt nam bán cho TQ.

  1. Thanh Tam

   Thực ra chẳng ai biết Nội Dung Hiệp định Thành Đô gồm các Ông Lãnh Tụ VN ký với các cáo già Trung Quốc lúc đó là gì,chỉ được tiết lộ một số qua các trang Nhật ký,hồi ký của cán Bộ ngoại giao như Trần Quang Cơ.
   Đọc lại những Trang hồi ký,Nhật ký của những Nhân chứng lịch sử như Trần Quang Cơ,Lê Đăng Doanh trong những giờ phút Tan rã của phe XHCN thì thấy đau lòng.Vì VN chúng ta cảm thấy bị bỏ rơi sau cuộc chiến tranh khốc liệt : Trung Quốc thì phản bội ,Liên Xô thì tan rã.

   1. Sóc

    Hội nghị Thành Đô là có cụ, nhưng hiệp định Thành Đô vào năm 2020 VN sẽ thành khu tự trị của TQ thì không thê có cụ ah

    1. Chuyện 2020 VN thành khu tự trị nghe qua cũng biết là chuyện phỏng đoán, Sóc tốn thời giờ với nó làm gì.

     Có điều mấy ông CS VN & TQ làm chuyện gì cũng như hội kín (lời bác D.N.L.) nên mọi người tha hồ thắc mắc rồi phỏng đoán. Nhưng một sự thực là sau hội nghị Thành Đô đó, VN ngày càng phụ thuộc TQ về mọi mặt. Và một thực tế nữa là người TQ vẫn rất thích VN trở thành quận huyện hay phiên thuộc của họ.

     Ngay như vấn đề phân định biên giới, nếu các ông lãnh đạo sòng phẳng với nhân dân và công khai rõ ràng biên giới trước và sau khi phân định, thì các thắc mắc về ải Nam quan, thác Bản giốc, các điểm cao vùng Vị xuyên … sẽ được minh định đúng sai ngay thôi. E rằng chẳng khi nào họ chịu làm như vậy, trừ phi bị bắt buộc.

   2. D.N.L.

    Việc “bí mật quốc gia” giữa 2 đảng CS.”anh em” chỉ có giới chóp bu
    biết mà thôi,do đó có thể gây nghi ngờ nhưng đúng như bác Thanh
    Tâm là chúng ta suy luận dựa vào chứng từ của những người từng
    tham gia hay theo phái đoàn VN.trong hội nghị Thành Đô,cụ thể là
    Trần Quang Cơ trong Hồi ký của ông cùng một vài thư ký tháp tùng
    nhiều đời Tổng bí thư từ Nguyễn Văn Linh đến Nông Đức Mạnh,
    Do đó,những lão thành cách mạng như Nguyễn Trọng Vĩnh,Dương
    Danh Dy mới dám nhắc đi nhắc lại trong những bài viết của họ.Nếu
    không đúng thì 2 ông đã bị cảnh cáo hay buộc phải cải chính.
    Còn ông Trương Nhân Tuấn (không phải Trần NTuấn) không hề có
    chuyện đó,nếu có thì xin trưng bằng chứng mà thực ra,chỉ có ông
    Lữ Giang viết “đoán mò” thế thôi,chứ 2 ông này chưa bao giờ có dịp
    về VN.để kiểm chứng (may ra là kiểm chứng trên…báo) !
    Ở các nước dân chủ,tài liệu tối mật phải được bạch hóa sau một thời
    hạn từ 25-50 năm nhưng ngay cả tài liệu chiến tranh VN.thì đến thời
    điểm này.cũng chưa được phía CsVN.cho giải mã mà chỉ có phía Mỹ
    và VNCH.bạch hoá thôi.Từng có người đề nghị cho Quốc Hội VN.ấn
    định thời hạn nhưng chưa ngả ngũ vì chưa được đồng thuận khi có
    người muốn kéo dài đến 100 năm,huống hồ gìữa 2 đảng CS.vốn hoạt
    động theo kiểu “hội kín”,không cần đến ý kiến nhân dân họ đối với
    trường hợp ” tối …tối mật” này !

   3. Có những trường hợp rất hiếm hoi, vn ( một cấp cao nào đó ?) cho các học giả nước ngoài đọc các tài liệu nhạy cảm. Như Thư Viện QDNN cho phép gs Christopher E. Goscha được đọc, ghi chép dịch sang Anh ngữ. Đây là bài nói chuyện của TBT Lê Duẩn sau khi chiến tranh biên giới năm 1979 với TQ. Trong bài nói chuyện này, ông LD cho thấy ngay sau Hiệp Định Geneve vừa ký kết, ông đã bắt đầu tổ chức chiến tranh du kích, trước Đồng Khởi đến 4 năm.

    Đối chiếu bài nói chuyện này với bài phỏng vấn ông Lê Kiên Thành, con trai ông, thấy rất phù hợp khi LD sang TQ gặp Mao, Chu Ân Lai xin trợ giúp LD phát động chiến tranh du kích. Lúc đầu TQ ngăn cản, về sau giúp nhưng Đặng Tiểu Bình hạn chế chỉ đánh cấp trung đội v.vv

    Ông LKT có nói khi LD đề nghị dung bạo lực cách mạng đễ thống nhất Nam Bắc, Cụ Hồ ngăn cản, Cụ nói mới chấm dứt chiến tranh với Pháp, nhân dân rất nghèo khổ v.vv . LD sang gặp Mao nhờ giúp, Mao cũng khuyên trường kỳ mai phục . Về Hà Nội, LD nói dối với Cụ Hồ và BCT rang Mao ủng hộ . Lúc đó Cụ Hồ và BCT mới mien cưởng nghe theo . Ông LKT cho rang công đầu thống nhất đất nước phải là cha ông chứ không ai khác.

    http://www.talawas.org/?p=26340

    Christopher E. Goscha hiện nay là gs dạy sử tại Université du Québec à Montréal, tác giả của nhiều sách về VN. (http://www.cgoscha.uqam.ca/)

    ( Gởi bạn Vĩnh An bài nói chuyện này, xem như tài lieu tham khảo )

  2. NôngDân

   + Hội nghị ở Thành Đô (thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên) ngày 3-4/9/1990 giữa lãnh đạo hai nước lúc đó là có thật. Trong Hội nghị đó hai bên không kí hiệp định, mà chỉ có các thỏa thuận liên quan đến việc giải quyết vấn đề Campuchia và bình thường hóa quan hệ Việt Trung.
   + Các thỏa thuận và cam kết đó đâu có được công bố!. Muốn biết nội dung như thế nào?, Thỏa thuận quan hệ Việt – Trung sẽ tiến triển ra sao sau 30 năm? – Phải cứ vào diễn biến các sự kiện xảy ra từ đó đến nay mà hình dung.
   + Sóc cứ chịu khó động viên mọi người đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn, là đã góp phần đẩy nhanh việc công bố thỏa thuận Thành Đô, khỏi cần tốn công seach làm gì!.

   1. Sóc

    1/ Hội nghị Thành Đô là có thật. Nhưng vụ 2020 là không có thật, hiệp định cũng không có

    2/ Hội nghị có thể bí mật, nhưng kết quả hội nghị, liên quan tới đất nước không có quyền bí mật, nhất là về biên giới, lãnh thổ. Tại sao chuyện động trời đó mà người ta cho rằng nội bộ vài ba ông được quyết đinh. Đó là quyền được biết của nhân dân.

    1. NôngDân

     + Từ khi có thỏa thuận Thành Đô:
     – Đảng CS luôn lấy “4 tốt và 16 chữ vàng” là phương trâm hành động là có thật!.
     – Đẩy mạnh việc triển khai cuộc giao lưu học hỏi kinh nghiệm quản lý đảng, quản lý đất nước một cách sâu rộng, ….là có thật!.
     – Muốn hội nhập với toàn cầu, nhưng vẫn lẩm bẩm tụng niệm “bạn luôn khuyên ta không nên tây hóa” là có thật
     – Giúp Trung Quốc thắng thầu trên 90% các công trình quan trọng thậm chí còn liên quan đến an ninh quốc gia là có thật.
     + Tóm lại: Toàn chuyện có thật, thì người ta sử dụng phép quy nạp toán để kết luận “vụ 2020 là có thât”, thì cũng là “lôgic, khách quan” thôi!.

    2. Cafe Tranh

     Sóc đọc và suy nghĩ nhé.
     Trong cuốn sách “Mao chủ tịch của tôi” của tác giả Hà Cẩn – Viện văn học Trung Quốc đã được giới thiệu trong “Những sự thật không thể chối bỏ” có đoạn viết: ” Việt Nam cuối cùng cũng đã xích lại gần hơn nữa với Trung Quốc. Những gì thuộc về quan hệ tốt đẹp của hai đảng từ thời Mao Chủ tịch và Hồ Chủ tịch đã được tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh cụ thể hơn sau chiến tranh biên giới năm 1979. Không có gì có lợi hơn cho cả Việt Nam và Trung Quốc khi đứng cạnh nhau vv…” (trích “Mao chủ tịch của tôi” – Trang 198)

    3. Khổ quá
     Sóc nói một đằng, các cụ nói một nẻo.
     Sóc đang nói cái vụ 2020 không thể nào có.
     Không có hiệp định Thành Đô nào cả.

     Có là có cái hội nghị Thành Đô, và Sóc không tán thành cái cách mà mấy ông thảo luận với nhau về biên giới hai nước, và không công khai cho dân chúng biết.

     @ cà phê Tranh
     Cụ Linh nói thế có gì sai, xích lại gần nhau ( hoà bình ) thì không tốt sao, bối cảnh 2 quốc gia suốt 20 năm chiến tranh lạnh sẽ gây tổn hại kinh tế cho cả 2. Mình bình thường với Mỹ được sao không bình thường với TQ được. Cái chính là bình thường hoá một chuyện , làm ăn với nhau là một chuyện,cảnh giác phải là một chuyện…. Đều quan trọng như nhau cả.

   2. Hoàng cương

    Tôi xin thưa…một cách khách quan , việc lớn nhỏ từ kinh tế ,chính trị ,giáo dục v .v Lãnh đạo luôn răn dạy nhân dân : hãy để Đảng ,nhà nước lo …ra nông nỗi này . Kết cục thế nào thì mọi người đều biết . Không nên đổ thừa thế lực thù địch . Tổ quốc lâm nguy , Đảng phải dứt khoát với Tập Cận Bình ,quay về với đại quần chúng nhân dân , cho danh chính ngôn thuận , tranh thủ cộng đồng quốc tế giúp đỡ .

    1. Ngự Bình

     Đảng chỉ quay vể với nhân dân nếu nhân dân có đủ sức mạnh để buộc đảng phải làm như vậy.

    2. Mười tạ

     Mời ko lên thì lôi lên, ko nữa thì múc không cần võ đài luôn.

    3. “Đảng phải dứt khoát với Tập Cận Bình ,quay về với đại quần chúng nhân dân , cho danh chính ngôn thuận , tranh thủ cộng đồng quốc tế giúp đỡ .Bác ráng đợi đến tết…công gô nghen

  3. Gloomy 1721979

   @ Sóc ! Tôi đi tìm cái còm của tôi nhưng chẳng thấy , chắc thầy Cua đã xoá đi rồi ! Nhưng chí ít ý kiễn của tôi cũng đẫ có người đoái hoài . :))
   Sóc hỏi tôi sẽ trả lời nhưng với một số điều kiện :
   – Chúng ta tranh luận để đi tìm cái đúng – sai , phải – trái và quan trọng hơn cả là mở mang sự hiểu biết . Vì vậy nên mở lòng , lắng nghe và suy nghĩ ( chứ G 1721979 đọc những đoạn còm bạn tranh luận với Qx mà nản quá ! Tại sao người ta có thể dễ dàng đánh mất sự tôn trọng bản thân và đối phương dễ đến ? Mặc dù đây là thế giới ảo ! )
   – Quan trọng nữa là thầy Cua không xoá còm của tôi . Mặc dù thầy là TBT nhưng phải tôn trọng sự khác biệt bởi đó là điều tiên quyết cho tự do và bình đẳng . Cái HC bây giờ không phải là của riêng thầy nữa , nó Hot – Hít là do độc giả ! Mọi người ghi nhận công lao thầy như một người sáng lập và nuôi dưỡng nó từ khi trứng nước .
   Ok Sóc ?

   1. NôngDân

    + Phải viết rõ là thầy Tổng Cua, chứ viết tắt “thầy là TBT”, người đọc lại nhầm tưởng “thầy là Tổng Bí Thư”. Đang dị ứng với chức danh ấy, thầy xóa là đúng rồi!.

   2. Có ai xoá còm cụ đâu, Còm của cụ về vấn đề này nó chình ình bên entry trước kìa.

    cụ không nhìn thấy cách còm của cụ Qx có vấn đề sao. Nhục mạ có giúp chúng ta tìm ra đúng – sai hay không?
    Cụ không cần trả lời S đâu.

    S mà không nói ông Qx bậy bạ thì Sóc sẽ là kẻ bậy bạ đối với những người mà Sóc từng gặp, từng biết họ hy sinh, đời ông, đời cha, đời con. Không là không.

    1. NôngDân

     + Họ hy sinh “đời ông, đời cha, đời con”. Như vậy là hy sinh cả ba đời, thế xuống âm phủ diêm vương có khen họ không?.

    2. Gloomy 1721979

     Sóc thử nghĩ xem từ năm 1990 tới nay VN có đúng là bản sao của Trung + không ? Cả về cách điều hành lẫn ứng xử cả về KT – CT – XH ? Một điều đắng lòng là VN xuất được bao nhiêu ngoại tệ đều đóng góp cho nền KT Trung + . Mọi người ở đây nói nhiều rồi và trong thực tế có vô thiên lủng ví dụ
     Một điều tối quan trọng là Hoàng sa ! Ai cũng biết HS là của VN bị Trung + cưỡng chiếm năm 1974 trong sự quản lý của VNCH ( Một QG được rất nhiều nước trên thế giới công nhận ) đến khi VNDCCH thống nhất đất nước . Nghiễm nhiên trách nhiệm đòi lại thuộc về VNDCCH . Vậy mà sau gần 40 năm không có bất cứ động tĩnh nào . Cách đây hơn 1 năm có một vài lời tuyên bố về biển đảo của các ông chóp bu nhưng cũng có dám đả động gì về HS đâu !
     Nay cái dàn khoan HD981 hoạt động sâu trong lãnh hải VN mới ầm ĩ lên . Nói thật cái dàn khoan cao , to như thế chứ không phải bè nứa . Nó được lai , dắt chứ không phải tốc độ cao như xuồng máy . Đi cùng với nó có 7- 8 chục tầu thuyền các loại . Vậy mà tại sao nó vào sâu trong lãnh hải VN đến thế mới ” biết ” ? Vậy người ta đặt câu hỏi : Cái sự la toáng này lên nhằm mục đích gì ? Cho dân chúng đi biểu tình phản đối nhằm mục đích gì ? Thác Bản Giốc sờ sờ ra đấy , đến dân đen ít học , chẳng có chuyên môn đều biết là của VN còn cắt xén mất 2/3 thì thử hỏi lãnh hải ngoài khơi xa tít mù liệu có bị thoả thuận ngầm ?
     Và đây bạn nghe này : Ông Dịch Tiên Lương Phó tổng vụ trưởng Vụ biên giới và đại dương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trước báo giới hôm thứ Sáu ngày 9/5 rằng hoạt động thăm dò của giàn khoan HD-981 ở gần quần đảo Hoàng Sa là ‘bình thường’ , là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và ‘không có bất kỳ tranh cãi gì về vấn đề này’! Bắc Kinh luôn nói không có tranh chấp ở quần đảo này ( bên BBC ).
     Vậy tại sao gần 40 năm rồi VN không kiện Trung + ra toà án QT về chủ quyền Hoàng sa ? Và nay vụ dàn khoan nó tựa như giọt nước tràn ly vậy CP VN có kiện Trung + không ?Tại sao những người dân đấu tranh đòi chủ quyền biển đảo , đòi HS – TS là của VN bị bắt và bị giam cầm với án nặng đến thế ? Toàn từ 10 – 12 năm trở lên bạn nhé . Mà từ nay đến năm 2020 chỉ còn 6 năm nữa thôi !
     Và dòng suy nghĩ có điều gì chưa phải mong được chỉ giáo tận tình ! Cẩn cáo .

  4. Gửi bạn Sóc: Vấn đề là Hữu Nghị Quan ngày nay không nằm đúng vị trí ban đâù của Trấn Nam Quan ngày xưa, cho nên có nhiều tranh cãi. Bạn có thể vào links này đọc thêm, một là của ông Mai Thái Lĩnh, đang sống ở Đà Lạt, Việt Nam, và hai là ông Trương Nhân Tuấn ở Pháp
   http://www.hasiphu.com/nhomdalat_MTL.html
   http://www.hasiphu.com/nhomdalat_MTL15.html
   http://nhantuantruong.blogspot.com/2013/10/tim-hieu-bien-gioi-khu-vuc-tran-nam.html
   Hy vọng không bị tường lửa chặn

  5. TranVan

   http://www.panoramio.com/photo/10148825

   Hình Ải Nam Quan, khi xưa, chụp từ phía VN. Vùng này, nay nó “bay” qua bên TQ. VN ta đã xây một cửa ải khác, nằm lui vào phía VN.

   Sóc ăn cháo lú TQ nên ăn nói không có cơ sở nha.

   Mất là đã mất, chẳng biết bao giờ mới đòi lại được !

   Hình như thế này, tháng vừa qua 4/2014, Văn Khố Pháp (Paris) cũng đã treo cho bà con xem … mễn phí !

   1. Ở đây không cho chơi trò đả kích cá nhân bằng kiểu “Sóc ăn cháo lú của TQ nhé”.

    Và đây, Đối với đoạn đg bộ thì Biên bản hoạch định Pháp – Thanh năm 1886 quy định rằng đg biên giới “nằm ở phía Nam ải Nam Quan, trên con đường từ Nam Quan đến làng Đồng. Đăng”. Tức là Nam quan ( ải Nam Quan ) luôn ở phía Bắc đường biên giới, tức là Nam Quan trên đất TQ, không phải đất Vn

    1. TranVan

     Đề nghị Sóc tìm “Yên-tử Cư-sĩ TRẦN ĐẠI SỸ “. Ông này đã đến tận nơi vùng biên giới , đi từ phía TQ xuống. Ông ta đã tìm thấy nghĩa trang của quân đội Pháp, khi xưa nằm ở phía VN nay cũng “bay” qua phía TQ.

     Chỉ có cháo lú mới làm cho ta quên ! :):):)

   2. Trần Văn đưa ảnh lên thì nói được cái gì? Không hiểu lắm. Bạn đưa nhận định / quan điểm rồi nguồn viết của bạn ra đi

    1. Cách tranh luận của bạn vừa tre con, vừa không đàng hoàng.
     Lấy một nhận định cá nhân để phản biện một tư liệu của 2 nhà nước, là một việc trẻ con
     Công kích cá nhân để thay cho trao đổi vấn đề, là một việc không đàng hoàng.

     Vậy nhé. Mình stop nhé

    2. TranVan

     Nơi hai người lính Pháp đứng, xưa kia là phần đất của VN. hồi đó, tuy bị Pháp bảo hộ, nhưng là đất VN.

     Sau khi VN ta độc lập, thống nhất, nó đã bị “cống” cho TQ.

     Chưa là kể đến thác Bản Giốc nha ! Còn vụ chia biển thì chia lại cho nó “công bình” hóa ra lại bị thiệt. Khi xưa bản đồ cũ , vùng xa nhất của TQ là mõm phía nam củA đảo Hải Nam .

     Bà Angela Dorothea Merkel vừa mới tặng TQ một tấm bản đồ cũ nêu rõ điểm này.

     Sóc chắc cũng đã biết và sau đó đã … quên ! 🙂

    3. Tấm hình đó nói vùng Lạng Sơn. Trong trường hợp bạn nhìn thấy tấm hình và nói đất đó là thuộc Việt Nam đi chăng nữa, thì cái ải ( cũng trong hình ) ở phía Bắc của bạn. Nó thống nhất nội dung nói rằng đường biên giới phía Nam ải
     Tuy nhiên, khi tranh luận, không ai lấy tấm hình và vài dòng nhận định ra làm bằng chứng, vì giả sử người chụp hình đứng ở biên giới, rất dễ ghi địa danh là Lạng Sơn. Đó là 1

     Câu chuyên ông Trương Nhân Tuấn nghi ngờ Ải Nam Quan được xây lại không trên nền đất cũ, là một chuyện có thể có thực. Nhưng điều ấy dù có thực cũng không mâu thuẫn với hiệp định Pháp Thanh về đường bộ 1886. Hiệp định nói Đường Biên Giới nằm phía Nam ải, tức là ải phía đất TQ. Còn chuyện nó được xây lại do bị phá vỡ 2 lần đâu đó, không làm thay đổi bản chất Ải Nam Quan là thuộc Trung Quốc từ xưa. Đúng không?

     Nếu bạn vãn không nhận ra cái phi logic trong quan điểm của bạn thì cũng không sao, mình post còm này cho những người muốn tìm kiếm tham khảo thêm thông tin.

     Còn về thác Bản Giốc? Mai Sóc post, nếu ai đó hỏi.

    1. TranVan

     Khi xưa tôi có bị nhồi sọ rằng người CS không biết cười. Hóa ra đôi khi vẫn còn đúng, sau bao năm , đã lâu rồi đấy nhỉ ? 🙂

    2. Tôi thì được giáo dục là người bên tư bản rất lịch sự, khéo và biết điều, trừ lúc bàn đến tiền 🙂

   3. Gloomy 1721979

    Thế cái chỗ Nguyễn Trãi khóc tiễn biệt cha Nguyễn Phi Khanh sang xứ Tầu bây giờ thực tế nó nằm ở đâu hở thầy ? Bên đất ta hay đất Tầu ?

    1. À há, cụ chịu nói chuyện với Sóc không đòi thêm điều kiện là tốt rồi, hihi, mai Sóc trả lời cụ. Giờ phải ngủ để sáng mai đi ăn sáng với Suv và Voi ạ. Mai Sóc trả lời cụ nhé

 12. Vì Sao Lại Thế?

  Để dất nước lâm vào cảnh này thì 7 phần là do Việt Nam (cụ thể là ai, lực lượng nào thì đã rõ).

  Suốt từ 1945 đến nay đối sách với TQ chỉ đúng được 1 lần là cụ Hồ đuổi Tàu Tưởng về nước, 1 lần nửa đúng nửa sai là Lê Duẩn xa TQ (đúng) nhưng nghiêng về Liên Xô (sai, đáng lẽ phải bình thường hoá với Hoa Kỳ). Còn lại toàn sai, từ việc thực hiện cải cách ruộng đất theo cố vấn của TQ, để TQ chiếm đông Hoàng Sa năm 1956, công hàm của Phạm Văn Đồng năm 1958, chiếm Tây Hoàng Sa năm 1974, chiếm Gạc Ma năm 1988, nhưng đỉnh điểm sai lầm là Hội nghị Thành Đô không khác gì Lê Chiêu Thống rước voi vè giày mả tổ chỉ vì lúc đó “phe xã hội chủ nghĩa tan vỡ”. Đáng lẽ lúc đó phải đặt quyền lợi của đất nước, của dân tộc lên trên quyền lợi ích kỷ của Đảng đẻ hội nhập nhanh với thế giới dân chủ, đằng này o bế TQ để lại mối hận muôn đời không giải thoát được. Từ sau hội nghị Thành Đô, đất nước Việt bị TQ tàn phá ghê gớm, thuê đất rừng, khai thác boxit, thầu các công trình trọng điểm giá rẻ để phá hoại, mua móng trâu bò, chè trộn dất để phá sản xuất. Hành động của TQ rõ ràng như ban ngày nhưng một số lãnh dạo Đảng vẫn bị chúng ru ngủ bằng 16 chữ vàng, 4 tốt bất chấp biết bao lời khuyên can của nhân sĩ trí thức. Để đến bây giờ khi TQ đã cơ bản khống chế và tàn phá xong, bắt đầu xâm lược thực sự thì mới hốt hoảng kêu gọi nhân dân, nhưng đã muộn quá rồi, có cứu được cũng còn đâu như trước.

  Ngày xưa Mỵ Châu đàn bà non dạ mới bị người Tàu lừa, ngày nay 180 vị uỷ viên TƯ mũ cao áo rộng, 17 vị Bộ chính trị quyền cao chức trọng đầy học hàm học vị mà cũng bị lừa dễ thế sao?

  Lịch sử rất công bằng và sẽ phán xử công minh. Trước khi bị phán xử chỉ có một con đường, quay về với nhân dân, quay về với dân tộc.

  1. Vì Sao Lại Thế?

   @Hieu Minh

   Nhờ chủ blog bỏ đoạn Lê Chiêu Thống giúp
   nó quá khích và không nên noi lúc này Sorry

  1. TranVan

   Cán cân lực lượng hiện nay không cho phép ta đánh trước.
   Có muốn liều thì sẽ thua. Thua to mà lại không được nhiều nước thông cảm hay ủng hộ.

   Nên kiện trước Tòa Án quốc tế, vừa đỡ tốn tiền vừa có dịp la làng và tìm đồng minh.

   Trong khi chờ kết quả nên đóng cửa biên giới cho rõ ràng minh bạch là mình không bằng lòng với tình hình hiện nay.

 13. Thanh Tam

  Trong lúc này, Việt Nam hô hào Dân chúng biểu tình cũng đã muộn,vì lãnh đạo Việt Nam cứ mải mê giáo dục Dân chúng bằng tình hữu nghị và 16 chữ vàng…4 tốt,đó là sự ngây Thơ về chính trị mà Dân tộc ta phải trả giá,nhân Dân VN phải ly tán qua các bài học Lịch sử,đặc biệt là cuộc chiến với Quân Trung Quốc xâm lược Năm 1979,họ lật lọng,họ tàn ác giúp Bọn Khơ me đỏ Pôn Pốt -Iêng Rary diệt chủng và tàn sát Bà con ta dọc biên giới Campuchia – Việt Nam.Trung Quốc đã đưa hơn 60 vạn Quân xâm lược sang xâm chiếm nước ta,làm cho hàng vạn chiến sĩ và nhân Dân ta phải hy sinh và đổ máu.Lúc đó chúng ta vừa nghèo vừa đơn độc,nhưng chúng ta có những tuyên Bố nghe rất hào hùng: Biển Đông không phải ao Nhà của Trung Quốc,Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp của Việt Nam…,
  Tại sao chúng ta muốn cường Thịnh ,bảo vệ toàn vẹn lãnh Thổ chúng ta không học Người Nhật,người Thái…
  Không còn con đường nào khác là phải dựa vào sức mạnh của Lòng Dân và có Đồng Minh tin cậy.Mỹ là nước có sức mạnh Quân sự nhất Thế giới,Nhưng Mỹ không xâm chiếm đất và lãnh hải của nước nào cả.Thế thì tại sao chúng ta không thể kéo Mỹ và Phương Tây là đồng Minh.Dải thảm cho hạm đội ,tàu máy bay QS của họ ,có hợp đồng và họ trả tiền để VN đỡ phải chạy đua vũ trang ,vào Cam ranh chẳng hạn,hay Phú Quốc,hay Cồn cỏ,Cát Hải ….thì chắc Trung Quốc không dám động đến VN ,như họ không dám động đến Nhật ,hoăc nhỏ như Đảo Senkacu của họ.

  1. Cong

   Tôi nghĩ Cam Ranh là một lá bài chưa mở của VN mà bọn Hán bành trướng rất ngán.

   1. Thanh Tam

    Đến lúc này phải đưa Lá bài này ra thôi,Nga thì suy yếu rồi,thậm chí lúc Trung Quốc xâm lược VN Năm 1979 Liên Xô cũng không giúp VN can thiệp,bắt buộc chúng ta phải cho Liên Xô cảng Cam Ranh 25 Năm.
    Nước Nhật là cường Quốc trong nhóm G7 mà họ còn dựa vào đồng Minh là Mỹ. Việt Nam lại đang là bạn của Nhật .”Bạn của bạn là bạn của mình”,VN còn chần chừ gì nữa khi không hợp tung với Nhật,Mỹ,Hàn và Phương Tây.Trông cậy vào ASEAN thì chỉ có nước có tranh chấp với TQ như Philipin mà thôi,Có nước thì bị Trung Quốc lôi kéo ,mua chuộc như Campuchia.
    Thực ra,thời nào cũng vậy,nếu không có một số “Lê Chiêu Thống,Trần Ích Tắc” thì xu hướng chính trị chắc cũng đơn giản như trên.Chỉ sợ sau bao nhiêu Năm Trung Quốc đã gài rất nhiều Lê Chiêu Thống ,Trần Ích Tắc vào VN rồi nên chúng ta chưa Tổ chức được Hội nghị “Diên Hồng” cho thời nay.

  2. MINH TÂM

   Ý kiến của bác thì rất hay .
   Nhưng ….là vì theo Mỹ thì mất Đảng . Mà đảng không bao giờ đặt lợi ích dân tộc lên trên lợi ích của đảng cả . ( hiến pháp vn qui định đảng ngồi trên cả hiến pháp là một ví dụ đã thấy )
   Mỹ và các nước phương Tây theo con đường dân chủ tư bản , chế độ nghị viện đa đảng .
   mà đa đảng ở việt nam là không cần thiết , nhân dân việt nam không có nhu cầu đa đảng . đấy là ông Ng uyễn Phú Trọng và ông Đinh thế huynh nói thế .
   vì vậy còn đảng cs thì không bao giờ có đồng minh với Mỹ . SÔNG CÓ THỂ CẠN , NÚI CÓ THỂ MÒN – SONG CHÂN LÝ ẤY KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI . trừ khi nó sụp . 🙂

   1. Thanh Tam

    Thực ra học theo Singapor cũng tốt:
    Singapore là một nước cộng hòa nghị viện đa dảng nhất thể, có chính phủ nghị viện nhất viện theo hệ thống Westminster. Đảng Hành động Nhân dân giành chiến thắng trong tất cả các cuộc bầu cử kể từ khi Singapore tự trị vào năm 1959

   2. Dân đen

    Lú đưa lối, Lẫn đưa đường / Làm sao đến được môi trường tự do!
    Cha ông có câu ” Nó Lú nhưng có chú nó khôn “, không lý 200 chú ngồi họp đó đều Lú hết?

 14. Vinh

  Cách đây vài tháng 1 nhóm người Duy Ngô Nhĩ – Tân Cương, chống đối Trung Quốc, trốn chạy sang Việt Nam. Ta bèn tóm ngay, giao cho bạn hiền, mặc dù biết chắc những người này sẽ bị bạn hiền đối xử cực kỳ vô nhân đạo. Thế mà bạn hiền hôm nay lại thản nhiên khoắng dầu của ta.

  Thực ra thì bạn hiền đã chơi khăm ta từ lâu, mãi từ năm 1974, nhưng ta theo chiến thuật tận tụy phục vụ, hy vọng bạn hiền mủi lòng, nhỏ vài giọt tình thương. Nhưng dường như ta càng tận tụy, bạn hiền càng khinh bỉ. Vừa tóm người giúp bạn hiền, bạn hiền liền tóm dầu của ta, có khác gì chửi vào mặt ta : mày chỉ là thằng nô lệ.

 15. trungle118

  đọc trên mạng thấy tàu cảnh sát biển lớn nhất Việt xuất kích rồi. tình hình không biết ra sao cả, chắc không có gì khả quan. cầu trời bình an cho đất nước nhưng hãy chuẩn bị cho tình huống xấu nhất đi các Bác ạ.

  Gửi các Bác bài thơ đọc trên mạng: ( báo Dân trí)

  THƠ CỦA MỘT NGƯỜI LÍNH ĐẢO

  Anh dừng lại ngắm nhìn em lần nữa
  Trước khi quay mình đẩy cánh cửa ra đi
  Em thật bình yên trong giấc ngủ thầm thì
  Em, ngủ ngon em nhé!

  Anh biết điều này chưa bao giờ là dễ
  Nhưng em à, em mạnh mẽ phải không
  Hạnh phúc đôi mình, anh đã đợi mong
  Nhưng Tổ quốc cần anh rồi, anh không thể nán lại.

  Ở ngoài kia, nơi gió bập bùng lãnh hải
  Biển thét gào gọi tiếp cứu dải Trường Sa
  Rặng phi lao ngã xuống trên cụm Hoàng Sa
  Anh không đợi được chuyến tàu xa thúc giục.

  Anh để tình yêu Tổ quốc mình trong lồng ngực
  Cạnh tình yêu em chưa một lúc tách rời
  Nhưng thân xác anh chỉ có một thôi
  Tổ quốc cần anh rồi, em ơi, anh đi nhé!

  Anh biết điều này chưa bao giờ là dễ
  Nhưng em à, mình rồi sẽ gặp lại nhau
  Còn nếu mai này em nghe tin thương đau
  Hãy mỉm cười rằng biển Đông vẫn một màu xanh biếc
  Tổ quốc mình vẫn giữ được hình hài bốn ngàn năm lẫm liệt
  Tình yêu anh trao em bất diệt, trường tồn….
  Em, ngủ ngon em nhé

  Mình rồi sẽ gặp lại nhau.

  Huy Hải

  1. Bài thơ đaay yêu thương với vợ nhưng dạt dào khí phách với tổ quốc .
   Trong những ngày này những chiến sỹ cảnh sát biển và cán bộ kiểm ngư nơi “tuyến đầu” thật gian nan và căng thẳng .
   Cầu mong không có thương vong nặng nề xảy ra !

  2. Ngự Bình

   Tôi cho rằng sẽ không có chiến tranh đâu. Các nước phương tây sẽ cố giữ không cho chiến tranh xảy ra để họ còn có . . . chổ làm ăn buôn bán. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ đứng về phía VN.

 16. TamHmong

  anh HM cập nhật liên tục tình hình VN. Cám ơn anh Hữu Quân về bộ ảnh và việc anh làm. Chúc anh và các chiến hữu ‘’chân cứng đã mềm’’ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc. Ngưỡng mộ và cám ơn tất cả những ai đã xuống đường ngày 11/05 chống Tầu bằng trái Tim của mình.

 17. Tôi phải copy lại bài phỏng vấn Hà Sĩ Phu để chư vị cùng đọc ” Chỉ nhân dân VIệt Nam mới cứu được nước”
  Đôi lời: Trong bài trả lời phỏng vấn nhà báo Trần Quang Thành, ông Hà Sĩ Phu có nêu ra một kịch bản đáng sợ: Giả sử ở Việt Nam xảy ra một cuộc biểu tình lớn, có khả năng đưa đến mất chế độ, thì Bộ Chính trị hay Bộ Quốc phòng sẽ kêu gọi Trung Quốc sang giúp đỡ và Bắc Kinh sẽ kéo quân sang ngay. Nhưng giả sử Bộ Chính trị Việt Nam kiên quyết chống Trung Quốc… thì họ vẫn cứ kéo sang, bởi vì trong tình hình hiện nay, căn cứ vào những hiệp ước đã ký với nhau về sự “hợp tác”, xe Trung Quốc có thể vào sâu trong lãnh thổ Việt Nam mà không bị kiểm soát.

  Nghe audio phỏng vấn Hà Sỹ Phu

  Nhóm lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là kẻ ác với dân, hèn với giặc. Họ thẳng tay đàn áp những người đấu tranh đòi dân chủ, tự do, đòi thực thi nhân quyền, đòi cho nhân dân Việt Nam được cuộc sống hạnh phúc trên đất nước thật sự độc lập, tự do cũng như thẳng tay đàn áp những người dân đứng lên (biểu tình) chống kẻ bá quyền Trung Quốc xâm lược.

  Công an đã bắt khẩn cấp blogger Nguyễn Hữu Vinh tức Anh Ba Sàm, và blogger Nguyễn Thị Minh Thúy vào ngày 5-5 vừa qua. Trong khi đó, Trung Quốc ngang nhiên mang giàn khoan khổng lồ HD-981vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam để hoạt động, mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam gần như vẫn im hơi, lặng tiếng, ngoài vài câu lên án chung chung lấy lệ, vô thưởng, vô phạt của người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

  TS. Hà Sĩ Phu, nguyên viện phó Phân viện Đà Lạt của Viện Khoa học Việt Nam, cố vấn Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam (chú thích của BTV trang BS), đã bộc bạch những suy nghĩ, bức xúc của mình với nhà báo Trần Quang Thành như sau:

  – Trần Quang Thành (TQT): Thưa ông Hà Sĩ Phu, hôm 5-5, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã bắt khẩn cấp blogger Nguyễn Hữu Vinh, chủ trang Ba Sàm, và blogger Nguyễn Thị Minh Thúy. Ông có cảm xúc như thế nào khi nhận được tin này ạ?

  – Hà Sĩ Phu (HSP): Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh thì tôi cũng có những ấn tượng rất đặc biệt. Cách đây hai năm tôi có dịp ra Hà Nội và được gặp Nguyễn Hữu Vinh. Tôi hỏi Hữu Vinh làm việc điểm tin thế này thì có chịu áp lực gì ghê gớm lắm không ? Hữu Vinh trả lời là “cũng không có áp lực gì nhiều lắm đâu anh ạ, nhưng mà chắc người khác thì không làm được đâu”. Thế thì Hữu Vinh rất biết việc của mình ở một vị trí mà xã hội tạo một cái duyên để Ba Sàm làm được cái điều đó. Thế thì cái ngạc nhiên đầu tiên của mọi người là tại sao (Ba Sàm) có thể làm được một điều không ai làm được như thế, làm như thế mà “chưa bị làm sao” cả. Cũng chính vì (anh) chưa bị làm sao mà khiến nhiều người dị nghị cho rằng chưa chắc (anh) đã là nhà dân chủ quyết liệt thực sự. Thế nhưng thời gian đã chứng minh rằng một người giả, một trường phái của Đảng đổi mới theo cái kiểu gọi là cải lương thì không thể làm mãi như vậy. Có thể là một vài động tác và một thời gian ngắn nào đó ngụy trang chứ không thể làm mãi như vậy được. Và trong lời bình của Ba Sàm là có hồn thật, thì từ bấy anh em mới tin rằng đây là một con người có tư tưởng dân chủ thật sự và có lòng tin ở trong quần chúng.

  Việc ngày 5-5 mà bị công an bắt khẩn cấp thì vừa ngạc nhiên lại vừa không ngạc nhiên. Không ngạc nhiên ở chỗ một cái việc có giá trị rất lớn về thông tin, phải nói rằng có cái công lớn như vậy mà… lại không bị làm sao… hơ hơ… thì là ngạc nhiên. Mà một con người như vậy, một cái việc như vậy ảnh hưởng đến thông tin của cái Đảng Cộng sản vô cùng, thông tin không có sự thật và một cái người cứ nói hết sự thật như vậy thì cái việc bị trừng trị cũng là việc phải được đoán trước. Mà tôi nghĩ rằng chính Ba Sàm cũng không ngạc nhiên đâu vì từ lâu ông đã giao cái quyền chỉ huy cho các biên tập viên rồi và không chịu trách nhiệm chính nữa, thứ hai là cái phần điểm tin điểm báo rất là chi tiết thì đã nhường lại cho trang Diễn đàn XHDS vừa rồi của ông Trần Quang Thành với ông Nguyễn Quang A đấy. Thế thì tôi nghĩ rằng chính Ba Sàm cũng đã có chuẩn bị và anh em chúng tôi thì vừa ngạc nhiên mà lại vừa không ngạc nhiên, cái đó tất nhiên nó cũng phải đến.

  – TQT: Thưa ông, cách đây một vài tuần thì anh Ba Sàm có ra một thông báo là phải ngưng hoạt động để mà gọi là “bảo dưỡng kỹ thuật” thì người ta đã lo ngại cho Nguyễn Hữu Vinh. Ông thấy thế nào về vấn đề này?

  – HSP: Tất cả động tác lúc thì có được người viết comment, lúc thì thôi không được viết comment nữa, lúc thì chuyển giao quyền chỉ huy trang mạng cho người khác, có lúc thì bảo thôi không có phần điểm tin hàng ngày nữa… tất cả các động tác đó, tôi nghĩ rằng đó là những sự chuyển biến rất thông minh của Anh Ba Sàm mà cũng đã có chuẩn bị. Cũng chính vì những động tác đó mà tôi nghĩ rằng việc anh bị bắt ngày hôm nay cũng là việc anh đã có chuẩn bị rồi.

  – TQT: Việc bắt Anh Ba Sàm bắt Minh Thúy cũng diễn biến giống thời kỳ mà ngày xưa chuẩn bị WTO, họ cũng thả ra một loạt rồi sau lại bắt nhiều hơn, rồi đến thời kỳ mà họ được ra khỏi CPC họ cũng làm vậy. Hiện tại với mấy nhà dân chủ mới được trả tự do, cũng có nhà dân chủ được gọi là đi chữa bệnh nhưng chưa thoát khỏi án tù. Vậy ông bình luận về những ngày sắp tới – sẽ diễn biến như thế nào?

  – HSP: Khi mấy tù nhân lương tâm nổi tiếng mà được tha thì cũng có người vui tý, bảo rằng thế này có thể báo hiệu một sự chuyển biến nào đó. Nhưng mà những người đã am hiểu chế độ tương đối sâu rồi thì không có vội tin như vậy đâu. Chúng tôi nghĩ việc thả anh Cù Huy Hà Vũ, ông Vi Đức Hồi rồi anh Nguyễn Tiến Trung, đấy là những quân cờ hay những món hàng đối lưu, thả ra là tiếng nói đối với Hoa Kỳ, đấy tôi thả những người này cho ông đấy nhá, thì ông phải tạo điều kiện nọ, tạo điều kiện kia, ví dụ để tôi được vào TPP vân vân…

  Thế nhưng thực ra là chả thay đổi gì đâu. Bởi vì tiếng nói đối với ông Hoa Kỳ thì nói như vậy để được thế nọ thế kia, nhưng bên cạnh đó thì Đảng Cộng sản cũng phải có ngay tiếng nói với dân để cho dân biết rằng đừng có mà tưởng bở nhá, không thay đổi gì đâu. Chính cái việc thả ấy là đã phải định trước hàng năm chứ đâu phải đến tháng vừa rồi mới quyết định đâu. Chính trong thời kỳ làm những động tác có vẻ cởi mở ấy thì Đảng Cộng sản cũng nói lại với dân rằng tôi không hề mở đâu, đừng có tưởng bở. Cùng lúc đó thì tôi bị gọi lên làm việc, ông Phạm Đình Trọng phải bị lên làm việc, thế rồi cô Huyền Trang bị cấm xuất cảnh, bị hành hung, rồi Nguyễn Lân Thắng đi nước ngoài về bị gây ra khó khăn, để làm cái cân bằng đem ra nói với dân để dân biết rằng không chẳng có thay đổi gì cả, đừng có tưởng bở, đừng có nhao nhao lên, không có được gì đâu.

  Thế là cũng là một nhu cầu nữa là các tù nhân lương tâm trở thành những món hàng để đối lưu, thế là mỗi khi xuất một món hàng ra là kho lại mất một cái vốn, mất cái vốn ấy rồi thì người khác lại phải nhập kho vào để làm cái vốn mới. Thế nên tôi nghĩ rằng Anh Ba Sàm trở thành một tù nhân sáng giá, có giá để làm món hàng lưu trữ ở đó, nên tôi nghĩ việc bắt Anh Ba Sàm cũng đạt nhiều yêu cầu đấy.

  Còn ông hỏi tình hình sắp tới sẽ như thế nào, thì có hai chuyện, chuyện thứ nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam chưa thay đổi cái gì cả, mọi cái thay đổi chỉ nhằm củng cố, nhằm thích nghi để giữ được cái ghế và cái quyền lợi thao túng đất nước cho nó thật là vững chắc thôi. Thứ hai là cũng có những yêu cầu khiến cho Đảng không thể giữ cái kiểu hành xử như cũ được nữa. Cũng có ý kiến cho rằng trong Đảng cũng có người nghĩ rằng phải thay đổi cách lãnh đạo, phải mở cửa một chút, phải đi với phương Tây một chút, rồi thì là phải độc lập với Trung Quốc một chút, tỏ ra là có chống đối Trung Quốc ở Biển Đông một chút, tỏ ra có thân thiện với anh em dân chủ một chút, tỏ ra có một chút hòa giải với anh em chế độ Miền Nam cũ trước đây. Những biểu hiện đó đều có cả, nhưng mà tôi nghĩ chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ có những thay đổi căn bản tận gốc rễ, mà đấy chỉ là những động tác có tính cách rất là ngoài vỏ, rất là sách lược. Thế nên tôi nghĩ năm 2014 này, mặc dù so với các năm trước là có nhiều biến động hơn, nhưng những thay đổi căn bản thì chưa thấy có mầm mống gì cả.

  – TQT: Trước khi xảy ra vụ bắt anh Ba Sàm thì ngày 3-5 TQ đã mang cả một cái dàn khoan khổng lồ vào để thăm dò và khai thác khoáng sản ở Biển Đông, ngay sát sườn với vùng đảo Lý Sơn. Nhà cầm quyền Việt Nam thì lên tiếng rất là nhẹ nhàng, thế nhưng thẳng tay đàn áp những người yêu nước. Ông bình luận sao về vấn đề này?

  – HSP: Muốn hiểu cụ thể, phải biết những vấn đề có tính căn bản gốc rễ, như người ta nói là phải dĩ bất biến ứng vạn biến, biết được cái gốc thì có thể hiểu những diễn biến nhỏ nhặt. Cái diễn biến mà nhiều năm nay đã chứng minh là việc nhường quyền lợi đất nước, nhường biên cương đất nước cho Trung Quốc một cách có kế hoạch, có hoạch định, là chưa có gì thay đổi hết. Không biết là nó đã bắt đầu thiết kế từ bao giờ, từ hội nghị Thành Đô hay là từ trước đó rất nhiều, từ năm 1949-1950 khi bắt đầu khơi thông biên giới với Trung Quốc, từ khi còn cụ Hồ, còn ông Phạm Văn Đồng. Cho nên có thể nói đến bây giờ không ra được.

  Trên cơ sở đó thì mới hiểu thế này: Trung Quốc họ tiến hành xâm lược Việt Nam một kiểu rất mềm, cứ như tằm ăn dâu, mỗi một ngày lấn một bước mà không bao giờ lùi lại. Trong khi đó, Việt Nam phản ứng theo kiểu “đánh giặc miệng”, cứ nói một câu ở trên Bộ Ngoại giao, ăn thua gì đâu. Mà thỉnh thoảng cũng làm một vài động tác có tính chất lừa mị nữa, ví dụ mua vũ khí nọ mua vụ khí kia, theo cách lừa cả. Rồi lại có những cuộc liên hoan tỏ mối tình đoàn kết thương yêu các chiến sĩ ngoài hải đảo… Toàn là động tác có tính chất tượng trưng, thế còn những điều căn bản nhất thì không làm gì cả. Ví dụ thế này: Muốn đưa đất nước, mình là một nước nhỏ hơn yếu hơn thì đương nhiên là không thể giữ chỉ bằng vũ khí được mà yếu tố thứ hai quan trọng là phải giữ bằng yếu tố chính trị, tức phải có một đường lối độc lập, trung lập không phụ thuộc, phải quan hệ được với những nước có sức mạnh tương tự để họ kiềm chế lẫn nhau…vân vân… Những nguyên tắc đó đều không làm thì trung lập làm sao được! Mình cũng là cộng sản, nhưng là cộng sản nhỏ. Thế thì vẫn có tình trạng hai đảng làm việc với nhau quyết định những vấn đề lớn của đất nước. Cho nên là nếu còn giữ chủ nghĩa cộng sản là còn tạo một nền tảng căn bản để Trung Quốc xâm lược theo chiến lược mềm, thì điều đó có sửa được đâu.

  Hai nữa, phải quan hệ với một nước lớn để có sức mạnh cân bằng lẫn nhau, thì quan hệ đối với Mỹ (lại) vẫn cứ nhập nhằng như thế thôi. Ví dụ, muốn để Hoa Kỳ – Hoa Kỳ, tất nhiên là họ vì quyền lợi của họ là chính – thế nhưng để một đất nước có nêu cao cái tinh thần giúp đỡ thật sự, thì phải gắn kết với người ta một cách chân thành, như là Nhật Bản, như là Đài Loan, như là Hàn Quốc, thì tất nhiên người ta sẽ giúp mình cho tới nơi. Nhưng mình cứ chập chà chập chờn, nhất là trong dịp 30/4 này các bài chửi đế quốc Mỹ xâm lược vẫn còn rất nhiều… Tóm lại, về chính trị, phải thiết kế một cái đường lối để giữ vững đất nước trước họa bành trướng Trung Quốc; thì mình đã giải quyết gì? Tôi ví dụ như, mua vũ khí là mua vũ khí của Nga là chính, mà để chống Tàu lại càng vớ vẩn nữa. Một là Nga nó bán vũ khí cho Tàu còn nhiều hơn, nó bán cho mình một cái kém thì nó bán cho Tàu rất nhiều cái tốt hơn. Khi Trung Quốc nó cần đánh mình chẳng hạn, thì tất nhiên anh Nga nó sẵn sàng bán bí mật ngay, ví dụ cái tàu đó, cái vũ khí đó bán cho Việt Nam nó có những đặc điểm này, đặc điểm kia, nó cung cấp ngay cho Trung Quốc để đánh mình. Thế nên những động tác mua vũ khí đó cũng là động tác giả cả thôi.

  Quay trở lại cái dàn khoan khủng của Trung Quốc. Nó vào vùng biển của mình, mấy hôm nay tôi bắt được một cái phim, là mấy anh công an cảnh sát biển của mình đang cự lại công an Trung Quốc rất căng. Thế nhưng mấy tin đó lại từ một báo của Trung Quốc đưa lên. Việt Nam thì không thấy đưa tin gì rõ hơn cả. Một động tác chống cự có tính cách hiếm hoi như thế mà chả thấy có tin gì, thế thì Việt Nam khó lòng mà chống lại cái nước cờ này, cái ván cờ mà Trung Quốc nó đưa Việt Nam vào cái thế bí mà cứ mỗi một ngày nó lấn thêm một bước. Tôi nhớ lại cái câu mà của tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói rất chí lý, là với chiến lược gọi là hòa bình, gọi là 16 chữ vàng và láng giềng bốn tốt, nhưng tất cả các việc mà Trung Quốc muốn, họ đều lấn tới và họ đều làm được. Trong khi đó tất cả những điều mà mình thấy có ích, mình muốn làm thì Trung Quốc họ đều chống được. Cứ từng bước một như vậy, thì như tằm ăn dâu, cứ một ngày ta mất nước từng phần theo con đường ấy, và chưa có biểu hiện gì có thể ra khỏi kịch bản đó cả.

  – TQT: Thưa ông nếu muốn thoát khỏi kịch bản như ông vừa mới nói thì nhân dân Việt Nam chúng ta sẽ phải làm gì?

  – HSP: Suy nghĩ của ông rất giống những người quan tâm đến đất nước. Nếu muốn thoát ra, trong một bài viết tôi đã nói rằng Trung Quốc xâm lược Việt Nam bằng cái kế sách hai nước cộng sản với nhau, nước cộng sản lớn thôn tính nước cộng sản nhỏ, nước cộng sản nhỏ để giữ được quyền lợi phải giữ được làm chư hầu của nước lớn, và cứ như thế họ lấn chiếm. Muốn ra khỏi cái nạn đó thì tốt nhất là phải giũ được ra khỏi cái chủ nghĩa cộng sản, ra khỏi cái chủ nghĩa cộng sản thì cái cam kết của Phạm Văn Đồng hay của Hồ Chí Minh là vô nghĩa, chúng tôi là không theo cái chủ nghĩa ấy nữa, không có cái chuyện hai đảng ngồi làm việc với nhau quyết định cái vấn đề của dân tộc nữa. Nhưng điều đó dứt khoát không làm được, tự thân Đảng Cộng sản Việt Nam không làm được cái điều đó thì quá rõ rồi. Ông Tổng bí thư khi nào cũng tuyên bố là kiên trì chủ nghĩa cộng sản cho đến cuối cùng, thế là tự thân mình không thay đổi được.

  Thứ hai là nghiêng về cái ý kiến như là Cù Huy Hà Vũ nói, là liên kết chặt chẽ với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời cuộc là để cứu nước. Tôi nghĩ là cái thời cách đây mấy năm Cù Huy Hà Vũ nói câu đó là đúng, nhưng đến hôm nay thì có liên kết thật sự với Hoa Kỳ cũng không cứu được, bởi vì mình liên kết với Hoa Kỳ một cách lằng nhằng thế này thì Hoa Kỳ họ đâu có hết mình, nhưng nếu Hoa Kỳ có hết mình thì cũng đâu thắng được Trung Quốc trong trận chiến ở Việt Nam này. Mấy năm trước còn có thể cứu vãn, còn bây giờ mỗi ngày Trung Quốc họ chiếm thêm những điều kiện, ví dụ họ đưa chỗ nào cũng có cư dân, khu phố của Trung Quốc. Dưới lòng đất bây giờ đã có biết bao cái hầm nổi hầm chìm của Trung Quốc mà người Việt Nam không được biết. Bao nhiêu cái cứ điểm cái cao điểm quân sự là họ chiếm, rồi phía Tây là Lào thì có những vùng họ đã thuê được tới 50 năm, 100 năm, ở Biển Đông họ cũng đã thiết kế. Tức họ bao vây mình rất chặt, họ rải quân khắp đất nước từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau. Thứ ba, về nhân sự, họ thao túng đến cả cấp cao, họ rải quân đến mức như thế thì Hoa Kỳ đã làm được những việc đó đâu. Ở thế trận như vậy thì Hoa Kỳ làm sao có thể đánh bại Trung Quốc cho được. Dù có liên kết hẳn với Hoa Kỳ cũng không giải quyết được cái ván cờ này.

  Bây giờ giả sử một cái điều rất lý tưởng mà không bao giờ thực hiện được: Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu toàn bộ Bộ Chính trị, kiên quyết chống Trung Quốc, không thân Trung Quốc, bởi thân Trung Quốc thì mất nước, thì dù điều đó xảy ra cũng không chống được. Bởi vì Trung Quốc có cần để Việt Nam kêu gọi thì mới đem quân sang đâu. Ví dụ nếu Việt Nam xảy ra một cuộc biểu tình lớn, khả năng là mất chế độ chẳng hạn, thì Bộ Chính trị hay là Bộ Quốc phòng kêu gọi Trung Quốc sang giúp đỡ thì họ kéo quân sang, nhưng mình lại không cần, giả sử Bộ Chính trị Việt Nam kiên quyết chống Trung Quốc thì họ vẫn cứ sang. Bởi vì, thứ hai, ngoài cái đường giao thông thiết kế xong rồi, xe tăng của họ có thể vào Hà Nội dễ như không, đã có những hiệp ước ký với nhau rồi, xe Trung Quốc được vào Việt Nam mấy trăm cây số không phải kiểm soát. Tóm lại là nếu Trung Quốc muốn thì nó cứ vào Việt Nam, chả phải kêu gọi gì cả.

  Điểm thứ ba nữa, giả sử Việt Nam có được một ông Putin, tức là một ông độc tài lên nắm được toàn bộ cái nội vụ của đất nước và ra khỏi cái bàn tay của Trung Quốc, chống được cái nhóm thân Trung Quốc, thì Trung Quốc sẽ có phản ứng ngay. Trung Quốc biết rằng cái quân bài Putin như thế sẽ phá vỡ nước cờ xâm lược của mình, nó sẽ đem hết toàn lực để giải quyết cái anh Putin đó. Một là nó giải quyết bằng tiền, nó thừa tiền để giải quyết xong một anh Putin của Việt Nam. Giả sử điều đó không được, giả sử anh Putin này có tấm lòng sắt đá vô cùng yêu nước thì nó sẽ diệt ngay bằng quân sự bằng vũ lực mà không ai cứu được. Tóm lại, dù Đảng Cộng sản Việt Nam có kiên quyết yêu nước cũng không ra khỏi được bàn tay Trung Quốc. Thế thì như tôi nói từ nãy đến giờ, gọi là cái thế cờ giống như anh Trần Quang Thành đã nói, là toàn bộ lãnh thổ VN đã an bài trong tay Trung Quốc, thì không có cách nào giải quyết cả. Nhưng không phải. Tôi nghĩ rằng vẫn có một cái ẩn số cuối cùng, ẩn số này có thể làm lộn ngược cái bài toán, cái kết quả ấy, là nhân dân. Chỉ có nhân dân mới cứu được nước thôi. Nhưng mà xin nói lại rằng cái chữ nhân dân ấy là nói một cách tổng quát chứ nhân dân là không thể tách rời cái lực lượng tiên phong của nhân dân, tức là những người dân chủ tiên phong hiện nay, tầng lớp này có giác ngộ lôi cuốn nổi số đông quần chúng hay không, có chống lại được cái sự o ép của nhà cầm quyền hay không để giác ngộ nhân dân hay không.

  Thứ ba nữa là cái nhân dân, cái lực lượng quần chúng số đông đó cộng với số đông của mình vẫn cần sự giúp đỡ hỗ trợ thêm của quốc tế. Kể cả ba yếu tố ấy cộng lại thì mới có hy vọng có thể thoát khỏi nước cờ rơi vào thế bí giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng cái ẩn số ấy biến động thế nào sẽ còn phụ thuộc những người trong cuộc.

  – TQT: Xin cảm ơn ông Hà Sĩ Phu.

  Bài phỏng vấn do nhà báo Trần Quang Thành gửi trang Ba Sàm.

 18. Bùi Huy Tuấn

  Biểu tình, biểu tình,… Biểu tình không chỉ ở miền Đông Ukraine, bác Putin đã đưa 3 dòng thác cách mạng lên tầm cao mới. Tài chưa!

 19. Đất Sét

  Trong tuyên bố chung kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24, không hề có dòng nào lên án, thậm chí chỉ phản kháng (với hành vi xâm phạm chủ quyền VN của TQ), cũng không có. Tuyên bố chung chỉ: “….bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông…. thực hiện kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế, và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)”.

  Chính trị là thủ đoạn cho đến tận cùng, khi chưa bị động chạm quyền lợi trực tiếp, dù trong một khối vẫn không có tiếng nói chung. Qua đó cho thấy Việt Nam độc hành, không bạn bè, kết quả của chính sách mà thể chế này theo đuổi.

  1. Dân đen

   Làm sao nước ngoài tin được miệng lưỡi những người đã nhiều lần nói dối với chính nhân dân họ!

 20. D.N.L.

  Đọc bài của gs.Nguyễn Văn Tuấn để biết rõ biểu tình quốc doanh khác với biểu tình
  của dân như thế nào.Dĩ nhiên,bài viết đó dựa trên nguồn tin trong nước.
  Tôi thiển nghĩ nhà nước đang áp dụng đòn “phản khách vi chủ” để bién cuộc biều tình
  chống Tàu cộng trở thành lạc hướng qua ủng hộ nhà nước…chống Tàu !
  Dù sao cũng rất mừng khi có người đã nhận ra ai chống Tàu thực sự và ai phò Tàu để
  gia nhập đoàn biểu tình như trường hợp chồng cô Phương Bích ở Hà Nội và Ts.Vũ Thị
  Phương Anh,Nguyễn Thiện Nhân v.v.ở Sài Gòn vài anh chị khác nữa !
  Hoan hô lòng yêu nước của qúy vị.
  Buồn cho Huỳnh Tấn Mẫm đọc diễn văn lại bị át đi bới tiếng nhạc rất ầm ỹ ồn ào !

  1. Cái này là kết quả sử dụng Google Translate mà không hiệu đính đây mà: quail là con chim cút. Người Anh/Mỹ/Úc đọc câu này, sẽ tưởng là quảng cáo “Chim cút China từ biển Đông”! 🙂 :=P

 21. Cố gắng lôi kéo ASEAN của thủ tướng Dũng coi như xong rồi. Tờ New York Times mới chạy tít:

  Việt nam thất bại trong việc kêu gọi các nước láng giềng chung tay lên án giàn khoan dầu của Trung quốc

  Lược dịch vài đoạn:

  Những nhận định của ông Dũng lần này mạnh mẽ một cách bất thường so với những cuộc họp thường khá nhu mì của mười nước ASEAN, nhưng họ đã không đưa ra được một đáp ứng chính thức chung. Những người lãnh đạo, làm việc trên nguyên tắc đồng thuận, đã không nói đến bất đồng của họ trong tuyên bố tổng kết hôm Chủ nhật này.

  Sự từ chối không tham gia của họ được coi như thắng lợi của Trung quốc, và nhấn mạnh rằng, có vẻ như họ không có nhiệt tình hay khả năng giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông chung với nhau. Ít nhất có đến 5 nước giành các đảo trên biển Đông, vốn dĩ là một đường vận tải biển chính và điểm nóng tiềm tàng vì Trung quốc ngày trở nên quả quyết và tham lam hơn trong việc tranh giành tài nguyên.

  Lúc nào rảnh em sẽ dịch hết bài để mọi người cùng tham khảo.

  1. nguoiloxa

   Không phải là thất bại mà là nhân nào quả nấy. Đã bao lần khi Phi gặp nạn, Tàu bày ra chuyện đi đêm với ta. Ta có ủng hộ Phi nhiệt tình đâu. Hồi chiến tranh ta cũng vài lần quên anh bạn Cam để nghe anh Tàu. Cũng bao lần Mỹ chìa tay nhưng ta quay mặt để nghe Tàu. Vụ Crime mới đây, ra sức ủng hộ Nga, giờ Nga bắt tay với Tàu. Khồng biết cái Ban Tuyên giáo gì đấy ăn nói ra sao. Dưới con mắt các nước ta và Tàu như anh em cùng phe XHCN. Anh em đánh nhau hàng xóm bình chân như vại là chuyện dĩ nhiên.
   Mà cũng chẳng phải lo làm gì. Ít ngày nữa. Ban Tuyên huấn, tuyên giáo gì đấy lại ra cái lệnh bắt im re hết. Biể Đông lại không có gì mới, trừ cái giàn khoan nằm chềnh ềnh giữa biển nào ai thấy.

   1. Báo VNExpress chỉ trình bày một nửa sự thật (half truth). Đó là nửa có lợi cho chủ trương của họ. Họ trích dẫn NYT khen phát biểu của TT Dũng rất mạnh mẽ, nhưng họ lại lờ tịt cái kết cuộc là hội nghị ASEAN đã bỏ qua đề nghị của ông Dũng cùng lên án TQ.

    Ngạn ngữ Do thái (Yiddish proverb) có câu “Nửa sự thật là lời nói dối hoàn chỉnh.” (“Half truth is the whole lie.”) Chỉ nghe theo VNExpress sẽ thấy hãnh diện và vui mừng, nhưng nếu được biết toàn bộ câu chuyện lại thấy buồn và lo.

    Cám ơn bác Đầu gỗ.

 22. NôngDân

  + Ở bài này thấy trong còm của cậu Vinh đặt ra mấy câu hỏi hay hay, Nông dân cũng góp mấy nhời.
  – Cậu hỏi “Chính phủ bật đèn xanh không đàn áp biểu tình hay báo chí Việt Nam đã trở nên liều?”. Theo tớ tình thế mỗi lúc một khác, cậu muốn chính phủ cứ tiếp tục đàn áp biểu tình à?. Trước đây khi Trung Quốc cắt cáp, thì nhà nước cũng để biểu tình có đàn áp gì đâu?. Chỉ khi ban cái tuyên giáo TW tìm ra từ “làm đứt” thay cho từ “cắt cáp” thì nhà nước mới ngăn chặn biểu tình. Chiến lược nó là ở chỗ đấy!.
  – Nếu bây giờ họ đã hiểu rằng biểu tình chống Trung Quốc thể hiện tình yêu nước là quá tốt rồi, chưa cần đòi hỏi điều gì cao hơn ở họ. Nếu có người nào đó trong 4 người mà bạn kể tên, vội vàng tuyên bố công khai, họ sẽ “tứ bề thọ địch” và lập tức họ sẽ không còn điều kiện ngồi chơi tiếp ván cờ với các “đồng chí” của mình ngay!. Giỏi như Cao Biền còn “Lẩy bẩy” khi “dậy non” đấy. Có ý này gần đúng “ Đây là lúc thể hiện bản lãnh của 1 nhà chính trị,” nhưng ở Việt Nam hiện nay chưa cho phép có một nhà chính trị vội vàng như thế!.
  – Khi đã chấp nhận gạt bỏ bàn cờ chơi lại ván khác thì chứng khoán (cái sòng cờ gian bạc bịp ấy) mất 3 tỉ USD hay 10 tỉ thì cũng chưa phải là thảm họa, nên khuyến khích các nhà đầu tư thực sự, trốn chạy ở thời điểm này!, còn dạng “nhà đầu tư kền kền” muốn kiếm chác khi cơ tàn, thì xin mời, nên trông gương “Bầu Kiên”!!!.
  + Thôi ra đồng đã, chiều về bình tiếp!.

 23. trungle118

  nhóm trí thức lớn tuổi lúc trước thường dẫn đầu các cuộc biểu tình đâu không thấy vậy các Bác.
  nếu liên kết được người dân trong và ngoài nước thì ta dể gì sợ thằng khựa mềm nắn rắn buông này.
  đánh cho để tóc dài
  đánh cho để răng đen
  đánh cho biết nước Nam là có chủ

 24. nguyen van Đức

  theo tôi thì cuộc biểu tình của các ông Huỳnh Tấn Mẫm và ông Tương lai là bị phá vì thanh niên ở kéo băng ron che hết không thấy người nói, lúc phát biểu thỉnh thoảng phát nhạc lấn áp tiếng nói.

 25. Saydiku

  Hình như chú HM ko để ý chú thích, bức ảnh cuối là ông Hội đồng Khoa đó.

 26. Tin tức về căng thẳng trên biển Đông được nêu là tin nổi bật trên đài NHK vào các bản tin trong ngày .
  Gia đình xem tin và bảo :” TQ thật quá đáng nhưng Vn đang cố gắng “.
  Bản tin có quay cảnh tàu TQ đâm tàu Vn mình và trích lời người dân , Thủ tướng Dũng
  Hy vọng công luận quốc tế lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa cho Vn – cho lẽ phải .
  Không biết các nước khác ra sao nhưng em thấy truyền Thông Nhật chú ý và lên tiếng về sưj kiện này rất nhiều . Bản tin em xem là của NHK đành cho đồng bào xa Tổ quốc và NHK đuwa tin rất khách quan cho thấy TQ quá khích.

 27. Cám ơn bác Hữu Quân về những tấm hình.
  Không biết bác nào nghĩ ra khẩu hiệu : hãy xứng đáng là lãnh đạo đất nước. Công nhận là hay.

 28. TranVan

  Quý vị nên tìm đọc thêm , để ý đến nhóm 54, sẽ thấy thêm điều thú vị : biểu tình cuội , chẳng phải tự phát đâu nha !

  Tự phát là đàn áp ngay ! Chân lý đó không bao giờ thay đổi ?

  1. NôngDân

   + Càng đông càng tốt, chưa vội phân biệt “tự phát” hay “không tự phát”, phải tuy cơ ứng biến chứ, thế nhóm “tự phát” muốn độc quyền biểu tình chống Trung Quốc à?. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” các cụ ạ,

 29. Pingback: Tin thứ Hai, 12-05-2014 « BA SÀM

 30. Vinh

  Chính phủ bật đèn xanh không đàn áp biểu tình hay báo chí Việt Nam đã trở nên liều ? Có lẽ là ý thứ nhất. Nhưng dù sao thì cũng chứng tỏ thiếu tính chiến lược của chính phủ. Bây giờ biểu tình chống Trung Quốc thì không sao, thế thì trả lời sao khi bắt bớ những người biểu tình chống Trung Quốc trước đây nhỉ ?

  Nếu bây giờ cho rằng biểu tình chống Trung Quốc thể hiện tình yêu nước (như báo Việt Nam đưa tin) thì các anh Hùng, Dũng, Sang, Trong đâu cả rồi, sao để tình yêu nước bơ vơ thế, không hề có 1 lời ủng hộ nhân dân, không ai dám công khai đứng về nhân dân chống lại dã tâm ngoại bang .

  Hay là anh nào cũng lo phòng thủ, chẳng ngu bỗng dưng đưa đầu chịu báng. Đây là lúc thể hiện bản lãnh của 1 nhà chính trị, tiếc là 1 nhà chính trị như thế Việt Nam đang thiếu.

  1. Vinh

   Hàng trăm website bị hacker Trung Quốc tấn công

   http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/hang-tram-website-bi-hacker-trung-quoc-tan-cong-2014051121014525.htm

   Cái này cũng là 1 bằng chứng về bất lợi của Việt Nam ta khi đối đầu với Trung Quốc.

   Bàn chuyện với mấy anh IT Việt Nam chúng cười nhạt “hacker Việt Nam thực chất là dùng software của Trung Quốc, đánh đấm với nó thế nào được”.

   Còn về kinh tế thì kể không xiết, riêng chứng khoán thì ngày 8 vừa rồi tất cả các mã đều phơi trắng bụng, 3 tỉ đô một thoáng bay vèo, nhà đầu tư trốn chạy như ma đuổi … Chỉ mới khúc dạo đầu mà đã nháo nhào thế rồi thì khi dồn dập lên đỉnh sẽ ra sao nhỉ ? Chắc chắn sẽ có la lớn dữ dội 🙂

   Nói vậy không phải để làm nhụt tinh thần “hăng máu”, chỉ là những sự thật chúng ta cần phải cân nhắc, thế thôi.

   Cái đau là Trung Quốc biết rõ điều này nên không ngại ngùng lấn tới. Trước đây chúng cấm tàu bè tiếp cận giàn khoan trong vòng 3 hải lý. Ta than phiền, chúng chẳng những không lưu tâm mà còn tăng lên 10 hải lý. Ta tiếp tục than phiền thì chúng lại tăng lên 12 hải lý.

  2. Dân đen

   Vì gần đây Nhận thức về địch ta của dân đi sơm hơn của Đảng khoảng 10 năm và của văn nghệ sĩ thì có lẽ sớm hơn đến 20-30 năm! Chỉ nhìn sắc khí trên gương mặt cũng có thể phân biệt đúng đến trên 80/100 ai là biểu tình viên của con Tim và ai là của Quốc doanh. Khốn khổ cho những ai là người đàng Hoàng lại tự nguyện biến thành cừu!

 31. Nhìn không khí bừng bừng.
  Cảm ơn tác giả những bức ảnh và cảm ơn anh Cua cập nhật liên tục cho bạn đọc gần xa

 32. vincom

  Hy vọng sẽ bài bản hơn và đạt được kết quả khả quan.
  Ôi biển trời tổ quốc bao giờ về với giang sơn một mối đây?
  Quá buồn vì quá chậm trễ …
  Trẻ hóa đội ngũ do ai khởi xướng từ cuối thế kỷ 21 mà đến giờ vẫn ở tận đẩu đâu.

 33. Ngự Bình

  Tem!

  Hoan hô bác Hữu Quân đã tham gia biểu tình chống chính sách bành truớng của Bắc Kinh.

Comments are closed.