Osin Huy Đức xuống đường

Huy Đức và anh hội đồng Khoa. Ảnh: FB Huy Đức
Huy Đức và anh hội đồng Khoa. Ảnh: FB Huy Đức

Huy Đức viết trên Facebook “Có quá nhiều lời kêu gọi, vậy sáng nay, chủ nhật 11-5-2014, chúng ta nên đi theo lối nào? – Nhiều bạn trẻ hỏi tôi.

 

Tôi nghĩ, bạn có thể đọc hay không đọc những lời kêu gọi ấy, thậm chí, bạn có thể nghe hoặc không nghe nói đến “đèn xanh” của Chính quyền; nhưng, bạn chỉ nên bước ra khỏi nhà khi biết trong lòng mình nghĩ gì.

Chỉ khi chúng ta nhận ra đất nước cần gì ở mình trong tình thế này; biết mình có thể đóng góp được gì và đặc biệt biết những việc mình đang làm là để thỏa tâm nguyện của chính mình thì mới nên Xuống Đường!

Huy Đức và hàng ngàn người đã xuống đường thật.

Cảm ơn anh và những người biểu tình.

Người ở Osin Huy Đức xuống đường. Ảnh: Nguyễn Thanh Nha
Người ở Osin Huy Đức xuống đường. Ảnh: Nguyễn Thanh Nha
Huy Đức xuống đường thật. Ảnh: FB
Huy Đức xuống đường thật. Ảnh: FB
Huy Đức ở giữa. Ảnh: Blog Huỳnh Ngọc Chênh.
Huy Đức ở giữa đoàn người. Ảnh: Blog Huỳnh Ngọc Chênh.

141 thoughts on “Osin Huy Đức xuống đường

 1. Pingback: Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 11-05-2014 | doithoaionline

 2. danbanbao

  Xin chia buồn cũng gia đình cô Sóc.

  Chép tặng các bác bài thơ này:

  Hãy Cho Nhau
  Tác giả: Tôn Nữ Hỷ Khương

  Một cơn gió nhẹ thoảng qua
  Dễ đưa ta đến lìa xa cõi đời
  Để kết thúc một kiếp người
  Mong manh như giọt sương rơi đầu cành!

  Thế mà cứ mãi quẩn quanh,
  Ghét ghen, sân hận, tranh dành, hơn thua.
  Đang là bạn, hóa ra thù,
  Đang thân thiết, bỗng thờ ơ lạnh lùng.

  Cùng trong cõi tạm sống chung
  Chơi vơi bể khổ – mênh mông đất trời

  Hãy cho nhau những nụ cười,
  Hãy cho nhau trọn tình người – niềm vui
  Hãy cho nhau vị ngọt bùi,
  hãy cho nhau vạn ngàn lời yêu thương,
  Tròn câu hiếu đạo, cương thường.

 3. TungDao

  @Cô Sóc và Cô Ngà Voi:
  Trước tiên cho tôi gửi lời chia buồn đến gia đình Sóc, cá nhân Sóc về cô Nhím, một độc giả HM đã vĩnh biệt người thân, bạn bè và độc giả Hang Cua.

  Thực sự tôi không muốn tiếp tục đề tài gây tranh cãi để tiếp tục mâu thuẫn lẫn nhau nhưng tôi nghĩ cần phải viết thêm vài lời.
  Tôi từng đảm nhận vị trí bí thư đoàn, từng cầm súng tại biên giới Tây Nam và các vị trí trong tổ chức Đảng khi làm việc tại một Viện.
  Tôi chưa bao giờ nhân danh là đoàn viên để cầm súng bảo vệ tổ quốc, chưa bao giờ nhân danh là đảng viên khi báo cáo công trình khoa học và nhiều người cũng làm như vậy bởi một lẽ đơn giản mọi người trước tiên là một công dân phải có trách nhiệm với bản thân, với tổ chức, với cộng đồng xã hội. Qua đó phản ảnh vai trò của người đoàn viên , đảng viên đi đầu tàu trong công việc với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.
  Trong Cương lĩnh Đảng cộng sản VN, chiến lược xây dựng con người có tiêu chí lấy con người là trung tâm của sự phát triển trên cơ sở quan hệ tổng hòa các quan hệ xã hội (?). Đó là điều bất hợp lý và tự mâu thuẫn trong khi mọi hoạt động của đoàn viên phải chịu sự điều khiển, giàm sát của tổ chức đảng.
  Hiện có khoảng 05 triệu người thất nghiệp trên tổng số 40 triệu lao động, số liệu đó phản ảnh Cương lĩnh về thanh niên không thực tế.
  Các cán bộ của ta rất nhiệt tình cách mạng và xa rời thực tế. Đó là bệnh quan liêu. Cho rằng những người đang cầm súng là những đoàn viên tiên phong, theo tôi,suy nghĩ đó rất cảm tính nó phản ảnh bệnh quan liêu trong hàng ngũ đoàn viên, đảng viên hiện nay. Thái độ đó vô tình tạo cơ chế lý lịch, phân biệt đối xữ và cũng thái độ đó tạo rào cản giữa thanh niên trong đoàn và ngoài đoàn, là cơ hội cho “các thế lực thù địch” lợi dụng.

  Tôi không còn là đảng viên vì đảng đã xa rời Nhân dân, đứng trên lợi ích của Nhân dân và một số vấn đề khác không tiện trao đổi ở đây. Nhưng qua còm này để Sóc biết rằng, người đang trao đổi với Sóc có đủ tư cách về nhận thức và hiểu biết vấn đề. Mếm.

 4. Pingback: ***TIN NGÀY 12/5/2014 -Thứ Hai. « PHẠM TÂY SƠN

 5. Gloomy 1721979

  Mọi người cứ trách trong lúc nước sôi – lửa bỏng , vận mệnh đất nước lâm nguy thế này , khai mạc HN TW9 đảng cs bác Cả Choọng chẳng nói gì lại đi bàn : Gữi gìn văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc !
  Các thầy nhìn một mà không biết mười ! Bác Cả nhìn xa hơn nghĩa là mai kia khi hiệp định Thành đô hoàn tất năm 2020 nước ta trở thành một khu tự trị như Tân cương hay Cáp nhĩ Tân thì việc gữi gìn văn hoá dân tộc là điều tối quan trọng để không bị Hán hoá !
  Chỉ có thánh mới nhìn xa trông rộng được đên thế ! Đấy mới là ” đỉnh cao trí tuệ ” mới là ” tinh hoa của dân tộc ” . Từ nay ai nói Lú hãy tự tát vào mặt mình một cái nhé !

  1. Cụ Glommy, hiệp định Thành Đô hoàn tất năm 2020 nghĩa là sao ? Sóc không hiểu và không biết vụ này

 6. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 11-5-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

 7. Dân gian

  Tình biển Đông nước sôi lửa bỏng. Nhân dân HN, SG, ĐN đều đã xuống đường biểu tình phản đối TQ kéo giàn khoan HD981 vào thềm lục địa VN trong ngày hôm nay. Vậy mà đài truyền hình VN không có một chút thông tin nào về các cuộc xuống đường này. Lạ nhỉ?

  Bỗng nhớ tới lời nói của bác tổng NPT rằng “không biết một trăm năm nữa đã có XHCN ở VN chưa”. Trong suy nghĩ của bác ấy không biết có tính đến khát khao bành trướng của người Hán chưa?

  Đến giờ này đảng CSVN người tự khoác lên vai mình trách nhiệm lãnh đạo toàn diện ở đất nước hình chữ S này cũng chưa có một tuyên bố chính thức nào về sự kiện nóng bỏng này. Lạ thật?

  Còn người anh em “mình ngủ nó thức” cũng im re. Lạ quá?

  Và người Nga, kẻ bán tàu ngầm cho cả TQ và VN hiện đang nghĩ gì về xung đột biển Đông này? Liệu họ có mong bán thêm được hàng không? (một tư duy logic của kinh doanh). Lạ!

   1. Dân gian

    Vâng nhưng tôi cho rằng ông ấy nói với tư cách TTCP chứ không phải tư cách của đảng cầm quyền ạ. Thực ra tôi mong ông Nguyễn Phú Trọng lên tiếng chính thức cơ. Ông ấy đứng đầu đảng csvn mà.

   2. helenathuy

    Thủ tướng có phát biểu ở diễn đàn rồi,quả là thế .Nhưng xem ra hiệu ứng ko cao?Tại sao vậy?Đó là bởi vì ông ta và đảng công sản VN chưa nói gì với nhân dân ta cả,chưa nói gì với Tầu cộng cả .Tôi nghĩ rất thương lực lượng CS biển hiện nay,họ đơn độc quá .Tôi cũng nghĩ lãnh đạo CS biển VN nói giới hạn của sức chịu nhịn có cả hai nghĩa : Tầu cộng ép quá giớii hạn sự nhẫn nhịn thì sẽ có phản lực dữ dội bật lên tự vệ.Đảng và chính phủ cứ im lặng nhu nhược làm ngơ thì cũng đến giới hạn về ý chí của CS biển mà chối từ nhiệm vụ .

  1. daclap

   đây là lý do chưa có tuyên bố chính thức:
   Trong clip trình khi họp báo, chắc mọi người đã xem, ta và TQ đầu gân cổ “vi phạm luật pháp Vn (hay TQ…” mà tôi gọi là “ai nói nấy nghe”. Bởi một sự thật (xin lỗi những ai bất đồng quan điểm v/đ này, xin cứ comment, tôi xin hầu chuyện): cả ta và TQ đều vận dụng UNCLOS cả đấy ạ. Và, cho đến hiện nay thì dường như (theo) UNCLOS vẫn coi Hoàng sa là..của Trung quốc!

   Nói ta theo UNCLOS vì tính từ bờ biển VN (đường cơ sở) thì 200 hải lý nó trùm cả Hoàng sa (Tri Tôn chỉ 119 hải lý) và VN có lý. Còn theo UNCLOS thì Hoàng sa là quần đảo do TQ quản lý, có quyền có lãnh hải. Nếu TQ khai thác trong vùng lãnh hải của Hoàng sa, UNCLOS (đến thời điểm này) không bênh…VN. Tri Tôn theo UNCLOS chưa là đảo, nếu cứ để TQ khoan và khai thác vị trí đó rồi đôn bãi ngầm Tri Tôn thành đảo sẽ thuộc Hoàng sa và lấn thêm vô EEZ của VN 80 hải lý, nếu căng thẳng qua cú dò đường này thì TQ nó vẫn còn đường lùi (vào gần HS hơn) và có khi sẽ quay trở lại khi đã xây dựng Tri Tôn thành đảo! Vậy VN khuất tất điều gì? Hoàng Sa. Trước nay ta vẫn nói Hoàng sa là của ta mà? Nói là một chuyện, ta chưa hề chính thức đệ đơn kiện TQ (một nước cũng ký UNCLOS như VN) nên chưa có cơ sở áp dụng UNCLOS rằng TQ không được công nhận có chủ quyền Hoàng Sa vì đã cưỡng chiếm bằng vũ lực 1974! v/đ này quá dễ (ai cũng biết), tại sao không làm?

   Theo tôi được biết và theo dõi sát v/đ này thì, các chứng lý về chủ quyền Hoàng sa ta có…như núi, và thật sự có giá trị cả. Trung quốc có gì? chẳng có gì, toàn ngụy biện (xương giả, cổ vật giả….) ngoài chuyện hành trình của anh Đô Đốc Thái Giám Trịnh Hòa. Nhưng họ có và chủ yếu dựa vào những lá bài tẩy, hiện nay họ mới chỉ duy nhất chưng ra … là công hàm của TT Phạm Văn Đồng 1958 gửi Chu Ân Lai. (Còn những bài tẩy khác chưa chưng có lẽ là những thỏa thuận mà lãnh đạo VN không …thich). Nên nhớ, VN ta trước đây (chỉ 1-2 năm trở về trước) đều cho rằng (với dư luận nhân dân) công hàm này là sản phẩm bịa đặt của thế lực thù địch cả đấy. Đưa vụ việc ra kiện thì gặp v/đ…VNCH, họ, một thực thể, một bên của HĐ Paris, họ ở đâu rồi? Công nhận VNCH là một thực thể, một quốc gia có chủ quyền như Qtế và ngay cả chính VNDCCH đã công nhận qua HĐ Genève 54, Paris 73, thì bản chất cuộc chiến vừa qua có còn là “chống Mỹ” nữa hay không? hay thực chất nó đúng là “cây đậu nấu đậu” (Civil War) như Tào Thực kia đã than? Thế là, dưới mắt quốc tế, VNDCCH hay CHXHCNVN bây giờ hóa ra không có một thành tích…tuân thủ các hiệp định QT đã lý kết một tí nào cả….Sụp đổ hết những mục tiêu vinh quang đã tuyên truyền bao năm nay sao? rõ là một cục xương khó nhai huống hồ khó nuốt.

   Những bước đi dò dẫm về hòa giải xuất phát từ cuộc chiến HS và sự hy sinh của anh em HQ VNCH năm 1974 vẫn sẽ không đi tới đâu nếu không giải quyết được vấn đề cốt lõi (VNCH) như đã nêu. Chưa kể những bài tẩy khác, còn nhớ hồi anh Vũ Kỳ bị cô lập khi vận động công khai Di chúc (những năm 80-90) tôi đã từng hỏi thẳng “hồi xưa thỏa thuận với thằng TQ cái gì mà nó trả Bạch Long Vĩ cho mình dễ thế?” cũng không có câu trả lời. Không kiện v/đ Hoàng sa hoặc lừng khừng nhưng đàm phán ráo riết ngoài cửa Vịnh BB là điều đáng lo…

   Thế nên, giải quyết v/đ cái HD 981 này (kiểu như ngồi xuống đàm phán) cho cặn kẽ mà né tránh HS thì chỉ là trò lừa (của cả hai bên), tìm kiếm một kiểu win-win trong một Game Theoty có tổng là …zero-sum (nhưng vốn dĩ trò này kẻ cắn miếng lớn thì kẻ kia chỉ còn miếng nhỏ chứ không thể win-win).

   1. Dân gian

    Cám ơn bác. Bác ở trong chăn có khác, biết tường tận. Chỉ có nhân dân là bị bịt mắt, bị lừa mị bao năm qua. Từ hôm nọ tới giờ, khi giải thích cho lũ trẻ tôi toàn rủa ĐCS TQ là lũ lưu manh côn đồ nhưng không giải thích được khi nó hỏi tại sao ĐCS VN lại chơi thân với ĐCS TQ và coi nó như anh em. Thì ra là “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” cả thôi. Nan hỏi nản!

   2. daclap

    xin lỗi đó là còm của bác nguoivehuu trong entry SỰ THẬT CẦN BIẾT VỀ VỤ HD 981

   3. Gloomy 1721979

    Theo thiển nghĩ của em cái vụ dàn khoan HD981 khó có ai bên vực VN được . Bởi VN 40 năm qua chưa khởi kiện TQ cường chiếm Hoàng sa bằng vũ lực !
    Lại nhớ đến câu nói của các cụ ngày xưa : Kẻ cắp bà già gặp nhau !

 8. NôngDân

  Gửi qxSóc!.
  + qx nếu đã nói sự thật thì không cần dùng quá nhiều các từ hoặc các cụm từ quá nặng nề. Viết như vậy nhiều người có cảm giác như đang chửi bố người ta đấy, họ động lòng là phải!
  + Sóc “Rất nhiều đoàn viên đang trực tiếp chiến đấu bảo vệ đất nước.”, Thế thì nước ta có chiến tranh hay sao mà để các “đoàn viên” phải “chiến đấu” bảo vệ. Như vậy Sóc đã phủ nhận công lao của đảng, vì đảng luôn bảo trong những năm qua đảng luôn “Giữ vững hòa bình và ổn định” cho đất nước Việt Nam cơ mà!.
  + Cả hai không tranh luận với những lời văn như vậy nữa, tránh “một già một trẻ bằng nhau”?. Phụ công Tổng Cua post mấy bài về hòa giải, hòa hợp!.

 9. VietDinh

  Hoan hô đồng chí Cafe Tranh. Tôi đề nghị, kg chỉ Tổng Cua mà các Còm cũng rất nên bạo dạn có ý kiến/bài viết khẩn trương gửi trực tiếp đ/c TBT Nguyễn Phú Trọng bàn góp thêm về cái Nghị quyết (quên mất số rồi) Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để các đ/c TW kiểm điểm sâu sát hơn. Theo thiển nghĩ của em, bản sắc VH dân tộc thì nhiều, rất chi là nhều (các bác thông cảm, em ở Hà Lội 2, quê em phát âm thế). Còn nhớ 1 lần, ngứa mồm hỏi 1 Tiến sĩ, Bọ môn Cơ sở Văn hóa Việt Nam (cùng trường Đại học quốc ra với em): Bản sắc VH dân tộc Việt mình là gì? Nữ TS này giảng giải: Ví dụ như người Việt mình rất khoái món nướng, món luộc, đặc biệt là thịt chó. Đấy văn hóa ẩm thực. Còn những thứ khác thì vô thiên lủng. Ví dụ nhìn thấy gái cứ như mèo thấy mỡ…
  Tôi nín thở, hỏi lại, này em (nữ TS này kém tôi cả chục tuổi) em nói nghiêm túc đấy chứ? Sao không? Bài giảng là thế. Sinh viên nghe giảng không hỏi lại như thầy đâu. Hóa ra…bản sắc VH gần gũi thế. Vậy mà sắp hưu rồi (thời điểm ấy) mình còn quá ngu. Ngu lâu thế không biết?
  Bây giờ, nhiều điều ngộ ra, xin được đóng góp với bác Cafe Tranh thế này: Bản săc VH dân tộc Việt thể hiện rõ nhất, như sau:
  1/ Bán anh em xa, mua láng giềng gần. Vì thế chúng ta phải mua ông Tàu núi liền núi sông kề sông là đúng rôi.
  2/ Chín bỏ lam mười. Anh em, đồng chí, cùng cộng sản với nhau thì 2 cứ xem là 10, càng tốt tốt, hảo hảo. Một cái giàn khoan chứ 10 cái vào biển nhà mình, đóng chốt khoan dầu thì âu cũng là lọt sàng xuống nong. Có mần chi.
  Thôi bây giờ ta bàn món quốc hồn quốc túy, thịt chó & thuốc lào cho đậm đà bản sắc dân tộc.

 10. Huy Đức có cái áo cộc tay Tommy này đi đâu cũng diện, sang DC mặc cả tuần ở nhà Cua, bây giờ về Sài Gòn thấy ở đoàn biểu tình. Các cô, các bà giúp anh ấy phát 🙂 😛

  1. TC Bình

   Ý cụ là sao, nói rõ đi!
   Nâng khăn sửa túi lão, chứ gì?
   “Tôm Mỳ” không túi, hay sửa…rốn?
   Khố khăn chẳng có, nhẽ nâng b…(mất 1 mẫu tự, lỗi cậu đánh máy 🙂 )
   🙂

  2. Trong anh ấy hăng say hô khẩu hiệu tay vung lên tốc cả áo thấy cũng ….cool ra phết ! Theo em thì cứ nên để anh ấy được bảo toàn trọn vẹn thương hiệu ạ! Tỷ dụ nhắc đến Osin Huy Đức là người ta nhớ đến chiếc áo màu xanh !

   1. Nguoi Viet

    Hề hề cô Tấn. Nếu mà dân chủ thì chả đảng nào ngu đến mức trương cái biển ấy ra để làm trò cười cho thiên hạ cả.

 11. Để đảm bảo sự đoàn kết rất cần thiết trong lúc này, đề nghị bạn đọc hãy bàn luận một cách có bài bản và văn hóa.

  1. Saydiku

   Dù sao cũng là “cộng đồng hang Cua”.
   Cháu đề nghị chú HM có phản ứng nào đó về tin từ chị Sóc: người có nick Nhím vừa mất.

  2. Chú HM và mấy còm sĩ thân ở Blog có chia buồn từ 10 ngày trước rồi. Nhưng Sóc xin moi ng không nói ở Hang Cua.
   Hôm nay cũng do Sóc nghĩ ngợi nhiều, xúc động lại nói ra.
   Có lẽ sóc không muốn nói lại về nhím nữa. Cám ơn Say.
   Ở dưới em có nói chị hư. Và chú Cua chiều chị sửa bài. Không phải vậy đâu, còm sĩ có thể phán bừa tí không sao, nhưng entry chủ blog cần tránh những chuyện có thể gây phản ứng không hay, khách quan nhất có thể, công bằng nhất có thể thì Hang Cua sẽ là mọi ng tin tưởng tìm đọc.

   1. daclap

    Xin chia buồn cùng cô Sóc. Mới đây tôi có một còm trao đổi với cô Nhím về vấn đề hòa hợp và hòa giải vì bất đồng quan điểm. Đó là lần đầu tiên có duyên nói chuyện với cô Nhím, không ngờ lại là lần cuối cùng, thật là… ngẫm ra đời người quá mỏng manh, Chỉ mong sao chúng ta biết trân trọng những giây phút sống trên dương thế này. Nếu có bất đồng cũng xin đừng bất hòa với nhau mà ân hận về sau.

    1. daclap

     Cám ơn cô, nhưng mà là của Nhím hay của Sóc, hay cả hai ?
     Riêng nhận xét của cô về các còm của tôi, xin không dám nhận mà chỉ xem đó như là mục tiêu để cố gắng.
     Chúc cô vui khỏe.

    2. TKO

     @ Cụ Dac Lap:
     Dạ. Cảm ơn cụ đã reply.
     – Nhắc đến Nhím thì sẽ không thể quên Sóc ạ: Đều là bậc nữ lưu nhưng rất tinh anh, lanh lợi và nhiều dũng khí ở HC.
     – Cháu nghĩ thế nào thì comment nhận định như vậy, cụ nhận thì cháu sẽ rất vui.

 12. Theo dõi tin tức thấy mừng nhất là những người đi biểu tình đã không bị bắt bớ , trấn áp như trước .

 13. TT Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Myanmar

  Phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo ASEAN đã chính thức bắt đầu lúc 10g35 sáng nay 11-5 ở thủ đô Nay Pyi Taw. Trong phiên họp này thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng về tình hình biển Đông.

  Thưa Tổng thống U Thein Sein, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 2014,

  Thưa Quốc vương,Thưa các vị đồng nghiệp,

  Trước hết, tôi xin cám ơn các vị đã đón tiếp chu đáo và xin chúc mừng Myanmar trên cương vị Chủ tịch ASEAN lần đầu tiên. Việt Nam sẽ luôn hợp tác và ủng hộ Myanmar hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN. Theo chủ đề của Hội nghị, tôi xin chia sẻ một số ý kiến sau:

  Tôi đánh giá cao Báo cáo của ngài Tổng Thư ký về các hoạt động xây dựng Cộng đồng ASEAN. Tôi cho rằng chúng ta cần phải làm nhiều việc hơn nữa, tập trung vào một số trọng tâm sau:

  Thứ nhất, mỗi quốc gia và cả khu vực đều phải nỗ lực thực hiện đúng thời hạn Lộ trình xây dựng Cộng đồng. Cùng với việc đẩy mạnh chất lượng của gần 80% dòng hành động đã và đang được triển khai, ASEAN cần ưu tiên thực hiện 20% phần còn lại. Tôi ủng hộ việc thông qua Tuyên bố Nay-pi-tô về xây dựng Cộng đồng ASEAN làm văn kiện định hướng cho các hoạt động trong năm 2014.
  Thứ hai, về hòa bình và an ninh khu vực. Tôi xin nhấn mạnh vấn đề Biển Đông.

  Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông – mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.

  Từ ngày 1-5-2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Các tàu vũ trang hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã rất hung hăng bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của một nước trong ASEAN, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một Bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

  Việt Nam đã hết sức kiềm chế, bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn tiếp tục gia tăng các hành động vi phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn.

  Việt Nam đặc biệt coi trọng và luôn làm hết sức mình để gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc. Việt Nam luôn chân thành mong muốn cùng với Trung Quốc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của Khu vực và Thế giới. Song, Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động vi phạm và bằng mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với Luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

  Chúng tôi trân trọng cám ơn và khẩn thiết kêu gọi các nước ASEAN, các nước trên thế giới, các cá nhân và Tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng nêu trên và ủng hộ yêu cầu hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

  Việt Nam đề nghị ASEAN khẳng định lại mạnh mẽ các nguyên tắc đã được nêu tại Tuyên bố 6 điểm về Biển Đông, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tuân thủ Luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, phải đặc biệt tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các quốc gia ven biển và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và cùng ASEAN thương lượng thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử COC.

  Theo đó, Việt Nam đề nghị đưa các nội dung nêu trên về vấn đề Biển Đông vào Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này. Việt Nam cũng đánh giá cao việc các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, ngày 10/5/2014, đã nhất trí thông qua một Tuyên bố riêng về tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Biển Đông, thể hiện rõ sự đoàn kết, vai trò trung tâm, tinh thần chủ động và trách nhiệm cao của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực.

  Tôi đánh giá cao thỏa thuận Cấp cao của chúng ta về xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2015. Tôi xin chia sẻ một số suy nghĩ sau:

  Thứ nhất, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015 phải là sự tiếp nối và phát huy các thành tựu đã đạt được trong Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2009-2015.

  Thứ hai, sau khi trở thành Cộng đồng, ASEAN cần hướng tới những mục tiêu liên kết cao hơn trên cả ba trụ cột; phát huy mạnh mẽ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực, chủ động thúc đẩy và mở rộng liên kết ở khu vực Đông Á.

  Thứ ba, Tầm nhìn sau 2015 phải giúp đưa Cộng đồng ASEAN vì phúc lợi người dân, khơi gợi ý thức cộng đồng và khuyến khích sự tham gia tự nguyện, tích cực của người dân vào tiến trình này.

  Thứ tư, ASEAN cần chú trọng củng cố và tăng cường hơn nữa các cơ chế hợp tác nhằm ứng phó kịp thời, hiệu quả với những rủi ro, bao gồm cả thiên tai, dịch bệnh, tai nạn,…

  Thứ năm, Đề nghị giao Hội đồng Điều phối ASEAN xây dựng kế hoạch kỷ niệm về sự kiện Cộng đồng ASEAN ra đời.

  Tôi xin đề nghị một số ưu tiên sau:

  Thứ nhất, ASEAN cần gia tăng vai trò và hợp tác với các đối tác tại các diễn đàn khu vực; phát huy vai trò chủ đạo trong diễn đàn Đông Á; xây dựng một khuôn khổ các quy tắc ứng xử và hợp tác tương tự như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) mở rộng ra phạm vi toàn Đông Á.

  Thứ hai, là điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam đề nghị Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-EU lần thứ 20 sắp tới cần bàn kỹ việc tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-EU, trong đó có đề xuất của EU về tổ chức các cuộc gặp cấp cao giữa Lãnh đạo hai Bên.

  Thứ ba, Tôi ủng hộ đề xuất rà soát và đề ra những định hướng chỉ đạo về việc tăng cường quan hệ đối ngoại của ASEAN.

  Xin cám ơn.

  1. Lời phát biểu của TT VN về vấn đề Biển Đông ngắn gọn , đầy đủ, đúng mực và chất lượng.
   Hy vọng ông Nguyễn Tấn Dũng đóng góp nhiều hơn trong những quyết sách và hành động “đối nội”.

  2. Bài phát biểu tốt. Ông NTD vào vấn đề biển Đông ngay, kêu gọi sự ủng hộ của ASEAN và đề nghị đưa vấn đề này vào tuyên bố chung là đúng mực.

   Trong phần chia sẻ các suy nghĩ, điều sau đây:

   “Thứ ba, Tầm nhìn sau 2015 phải giúp đưa Cộng đồng ASEAN vì phúc lợi người dân, khơi gợi ý thức cộng đồng và khuyến khích sự tham gia tự nguyện, tích cực của người dân vào tiến trình này.”

   Nếu điều này được nghiêm túc thực hiện, có lẽ các tổ chức dân sự ở VN sẽ được nhờ. Và hy vọng, khi người dân biểu tình chống TQ, nhà nước sẽ không cố gắng điều khiển hay định hướng.

 14. OZ

  Thông qua blog Hiệu Minh, tôi và gia đình cam kết từ nay

  1. Không mua hàng Trung quốc
  2. Không du lịch Trung Quốc
  3. Ủng hộ các nước bị Trung quốc khiêu khích

  Bác nào ủng hộ thì bấm like

  1. TungDao

   Riêng tôi, tôi ủng hộ tiêu chí thứ 3.
   Về hàng hóa nên thận trọng về chất lượng. Du lịch là văn hóa. Sự kỳ vĩ thiên nhiên của Trung Hoa không phải quốc gia nào cũng có. Về con người, Nhân dân Trung Hoa không phải ai cũng hiếu chiến như giới lãnh đạo Bắc Kinh bác à. Tôi từng tiếp xúc, giao lưu với sinh viên và anh em nguyên cứu khoa học của Trung Hoa, rất nhiều người có thái độ chính trị rất rõ ràng. Những người làm khoa học có lập trường trung lập. Nhân dân VN vẫn là bạn của Nhân dân Trung Hoa.
   Văn hóa là nền tảng của chính trị và quyền lực. Giao chỉ là một quận của đế quốc Trung Hoa. Hơn 1.000 năm Bắc thuộc, dân tộc Việt vẫn giữ được văn hóa riêng của mình từ phong tuc, chữ viết nhất là ý chí thoát Trung đã làm nên một VN ngày nay. Sử dụng văn hóa Việt qua con đường giao lưu, du lịch để Nhân dân Trung hoa hiểu hơn về con người Việt, đất nước Việt là việc nên làm.
   Nếu bị bác chửi hoặc bị ném đá thì tôi chịu nhưng việc gì cần nói, việc gì cần làm thì tôi lên tiếng.

   1. OZ

    Đây là cam kết của gia đình em, trước khi viết ra trên Blog uy tín của bác HM gia đình em đã thảo luận bình đẳng, các cháu tuy còn nhỏ (mới học cấp 2 và 3) nhưng còn sẵn sàng và quyết tâm hơn bố mẹ.

    Em tôn trọng lựa chọn của bác mặc dù chưa đồng ý lắm, theo em văn hoá TQ vĩ đại nhưng có thể tìm hiểu qua sách báo hoặc phim ảnh, còn đi du lịch tức là mang ngoại tệ sang làm giàu cho kinh tế TQ để họ ép lại Việt Nam thì không nên. Chừng nào nhà cầm quyền TQ rút khỏi vùng biển Việt Nam thì du lịch cũng chưa muộn.

    1. TungDao

     Trước đây với blog HM tôi chỉ dám đứng xa để nhìn vì tôi sợ. Nguyên nhân do văn hóa ứng xử của HM cùng tri thức từ các độc giả của HM quá uyên bác và sâu rộng. Kiến thức tôi không sợ, tôi chỉ sợ về văn hóa giao tiếp. Hang Cua đã nói lên rất nhiều điều trong đó vai trò đoàn kết, chân tình đóng vai trò quyết định. Rất mong Hang Cua giữ được nét văn hóa truyền thống rất riêng của mình.
     Về TQ với các chính sách bất bình đẳng với VN tôi chưa có thời gian thông tin vì mới dám đặt chân vào hang. Hy vọng thời gian tới tôi tự tin hơn.
     Cám ơn bác đã reply và tôn trọng các ý kiến đề xuất của bác. Mếm.

   2. Trung còi

    Một thông tin nhỏ : các tour du lịch đến Quảng châu đều có tiết mục thăm tượng Đặng Tiểu Bình ( một kẻ đã quyết đinh dạy cho Việt nam một bài học – cuộc xâm lược Vn năm 1979 )

  2. Tôi ủng hộ bác. Bọn tôi đi mua đồ nhiều lúc mất cả buổi để lựa đồ không phải TQ. Cũng biết là nhiều khi doanh nghiệp/ người dân TQ không có lỗi nhưng cứ nghĩ thuế từ tiền lãi từ những giao dịch của mình có thể được chính quyền TQ đem đầu tư vũ khí xâm chiếm biển/đất của mình, tôi không chịu được. Chưa thực hiện được triệt để nhưng tôi luôn ý thức mình tẩy chay hàng TQ.

   Tôi mở rộng cả thêm Nga nữa. Chiều nay tôi đi mua chai rượu trắng hôm tới thắp hương rằm. Rốt cuộc tôi mua chai vodka của Phần Lan thay vì mua của Nga 🙂

  3. Đất Sét

   Tôi ủng hộ cả ba điều của bác.

   Cách đây mấy tháng, cả gia đình một đứa bạn rất thân đang sống ở Mỹ tính về VN vào hè này. Nó hỏi: giá vé của hàng không TQ rẻ hơn một hãng khác (rẻ thứ nhì) đến 320 đôla/vé, tao tới 8 người, làm sao? Tôi trả lời: không mua vé hãng TQ, bù lại, tao mời gia đình mầy tour Mũi Né bình dân. Nó OK cái rụp.

   1. Đất Sét

    Hehe, 60% Taiwan, 30% Mỹ, 10% tàu. Cái 10% đó không có quyền lựa chọn. Hehe, câu hỏi non tay 🙂

   2. OZ

    Hihi, một là em nói từ nay, hỏng tính trước đây.
    Hai là em dùng Apple, em biết made in Tàu nhưng là hàng Mỹ. Nếu Lenovo có thể sản xuất tại …Vietnam thì em cũng bái bai

    1. Tịt mù

     Cần nói thêm về vấn đề Lenovo vì có thể Tịt mù nhầm
     Không biết thỏa thuận giữa IBM và Lenovo có điều khoản rằng buộc nào về CQ không sau khi mua đứt Thinkpad (2005) và mảng máy chủ vừa rồi. Ngày xưa Tịt mù có xài IBM thinkpad và nó thật sự là nồi đồng cối đá. Nếu Lenovo tự manufacturing thì chắc Tịt mù cũng tẩy chay luôn.
     Trường hợp nhạy cảm này tốt nhất là đừng nên mua lenovo.

    1. Đất Sét

     Mình khều nhẹ nhẹ, bác chơi luôn một cú nặng…..trăm cân 😆

 15. Cafe Tranh

  Cuộc biểu tình sáng nay đã có một số va chạm nhỏ…trong hang. Để thay đổi không khí và phù hợp với tinh thần hội nghị 9, em kính đề nghị bác Hiệu Minh viết một bài về ” GIữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ” Cô bác trong hang đồng ý thì cho em xin vài ngón tay chỉ lên.

  1. Dung Hoang

   Ông chủ blog nên lọc các còm chửi bới chế độ một cách bẩn thỉu vì có thế là do Trung Quốc cài vào làm loãng tranh luận.

   Lúc này cần sự đoàn kết. Những kẻ quá khích như QX thì không đáng bàn nữa.

 16. MINH TÂM

  Cuộc biểu tình sáng nay 11/5 tai Hà Nội rất mừng là lực lương đã đông đảo hơn những lần trước ,khi đoàn tuần hành đi tới nhà hát lớn , lực lượng lên tới gần 1000 người , có cả những gương mặt quen thuộc và rất nhiều gương mặt lạ . xong dầu sao cũng đã hòa làm một trong tiếng hô đả đảo cùng về một hướng -” chính quyền trung quốc xâm lược” . mừng thứ hai là không còn thấy sự bắt bớ , đàn áp của chính quyền với những người biểu tình yêu nước như những lần trước . có lẽ thực tế hành động xâm lược trắng trợn của Trung cộng đã làm cho toàn dân xích lại gần nhau hơn và chính quyền cũng đã biết xích lại gần dân
  Còn có một điều buồn , rất buồn là trong hàng ngũ biểu tình chống chính quyền trung quốc bành trướng ,xâm lược không thấy có một gương măt nào đại diện cho đảng và chính quyền , ? ngoài một vài biểu ngữ đẹp , chỉn chu , trương lên ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM MUÔN NĂM . Một khẩu hiệu ngơ ngác , lạc lõng , xa xỉ trong rừng những biểu ngữ tự viết nắn nót trên những trang giấy trắng mộc mạc của người dân yêu nước
  tự hỏi các ông Trọng , Sang Hùng Dũng đang ở nơi đâu , hay lòng yêu nước chỉ là có ở những người dân lam lũ .

 17. vincom

  Tôi cũng nghĩ như bác Bon bon: quá khứ hiện tại có vị trí riêng, làm sai phải nhận chịu, khái niệm đoái công chuộc tội và công thần quá hủ lậu đã bị lạm dụng kiểu kim bài miễn tử gây nên hậu quả ngao ngán không nói hết.
  Tôi cũng thấy con người ta ít ai hoàn hảo hoàn thiện trong quan điểm nhận định, điều chỉnh thay đổi là rất cần thiết.
  Từng trải nghĩa là biết thay đổi và chấp nhận thế cho nên tuổi tác thường có thể giúp cho điềm đạm chín chắn hơn.
  Tranh luận với thành kiến và bảo thủ chỉ nhanh chóng lao vào ngõ cụt theo mọi nghĩa.
  Nên tôi thường chọn im lặng. Người ta nhất quyết không tự mình thay đổi thì không nên hoài công.
  Tôi không hiểu tại sao lại có thể hồ đồ lớn tiếng thóa mạ khi không hề biết nhau trên cõi ảo và cõi tạm.
  Công kích cá nhân giữa bằng hữu với thiện ý đùa giỡn thì rất vui. Ngoài ra không kể.
  Lời êm ái nghe hoài vẫn không thỏa.
  Lời nặng nề nói một lần thôi gột rửa mãi không sạch.
  Một số cụ ở đây nói đùa rất duyên, không hiểu bẩm sinh hay luyện tập.
  Một số ít cụ quá bạo miệng, phần đông độc giả vì lịch thiệp nên làm thinh chứ cũng thấy không ổn chút nào.
  Nhiều cụ hiền như thỏ bông, lời lẽ nhẹ như gió thoảng.
  Mỗi người một kiểu, hôm nào không dầu sôi lửa bỏng hôm ấy là tiết thanh minh và tự cho phép mình thở phào nhẹ nhõm.

 18. Vĩnh An

  981 vào đại náo Biển Đông, đã làm cho nhiều đại gia mất vía, giá cổ phiếu tụt, bđs khó bán. Các đại gia TQ đang lăm le nhảy vào đầu tư bđs mua giá rẻ và sẽ kéo theo 1 đám dân lao động, nằm lì lấy vợ sinh con đẻ cái, chẳng bao lâu nhiều vùng sẽ thành 1 thứ như đông nam Ukraina và Tập sẽ bắt chước Putin davaj davaj bảo vệ dân tàu, mượn cớ kéo quân vào.
  http://boxitvn.blogspot.com/2014/05/dong-tien-trung-quoc-lung-suc-thau-tom.html#more
  Đề nghị mấy anh xyz đuổi hộ ngay đám lao động tàu không phép và những tay visa du lịch hết hạn trốn ở lại buôn bán lừa đảo, làm nội gián.
  Nên thành lập 1 cơ quan thống nhất hành động đối phó với TQ, tất cả mọi việc liên quan đến TQ phải do cơ quan này chỉ đạo và quyết định, để tránh tình trạng trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Không kẻo có ngày thằng cha căng chú kiết nào đó cho TQ thuê luôn hồ gươm để nuôi rùa cũng nên

 19. huu quan

  Sáng nay, Huy Đức là một trong những người đi hàng đầu cùng với ông Hội đồng Khoa. Cà 2 đều hô to những khẩu hiệu chống Trung Quốc và thể hiện vai trò thủ lĩnh của đòan khi biết cách kìm chế, thậm chí còn nhắc nhở mọi người trong đòan đi có trật tự, không được phép manh động hay gây rối. Cảm phục cả Huy Đức lẫn Hội đồng Khoa. Có tấm hình Huy Đức rất đẹp nhưng chả biết phải đưa vòa hang như thế nào?

  1. Vĩnh An

   Ô Huy Đức lần này đi bt chắc để thu thập tài liệu viết cuốn “Bên thua cuộc ” đấy. Nhân vật chính là ai nhỉ ? không phải mấy bác VNCH mà là nhân dân. Những người trắng tay sau mỗi cuộc chiến. Phía trước sẽ là 1 cuộc chiến với tàu ô, hai-zà trắng tay chắc cũng phải chiến thôi.

 20. Saydiku

  Nghĩ, ghét Tq xâm lấn mấy cũng được, nhưng ko nên dùng từ “Tàu” để biểu tình họ.
  Bà con ba tàu chợ lớn họ thấy, tội nghiệp họ.

  1. Đề nghị bác đừng gọi bà con gốc Hoa là “ba tàu chợ lớn”, mà nên gọi là người Hoa, hay người Việt gốc Hoa là đúng nhất.

   1. Saydiku

    Ơ, gọi “thân mật”, có gì đâu mà đừng. Họ cũng tự gọi mình vậy mà.
    Bác nghe Jimmy Nguyễn hát ‘thằng tàu lai’ đi, thiệt dễ thương!

    Tụi khựa bên kia gây ác với mình ko phải là ba tàu thứ thiệt.
    Cớ sao biểu tình nói “Tàu..” này kia nọ?

    1. Chào Saydiku,

     Ok, mới nghe bài hát “Thằng tàu lai”, nghe ngộ ngộ như nick của Saydiku vậy. 🙂 Lần đầu tiên mình nghe Jimmy Nguyễn đấy, cám ơn bạn đã giới thiệu.

     Nếu như bà con người Hoa không cảm thấy xúc phạm thì OK thôi.

     Tuy nhiên, có khi người ta tự gọi nhau thì được, nhưng người khác gọi thì lại thấy xúc phạm. Người Mỹ đen với nhau có thể gọi nhau thân mật la

    2. Oops, đụng trúng cái key không nên đụng nên còm trước bị sinh non (prematurely posted) rồi, xin tiếp tục:


     Người Mỹ đen với nhau có thể gọi nhau thân mật là “nigger”, dịch nôm na là “mọi đen”. Nhưng nếu người ngoài cộng đồng Mỹ đen mà dùng chữ này, thì là chuyện lớn, là kỳ thị chủng tộc. Ngay cả báo chí cũng không bao giờ dám nói thẳng ra chữ này, mà chỉ gọi lóng là “N-word”. Không biết Saydiku đã coi bộ phim Rush Hour của Jackie Chan (Thành Long) chưa? Trong đó, anh chàng Thành Long đi theo Chris Rock vào trong một cái bar của người Mỹ đen. Anh chàng Chris Rock chào mấy người trong đó “What’s up, nigger?” (“Ê, khỏe không, thằng mọi?”). Bác Thành Long bắt chước, cũng nói “What’s up, nigger?” thì bị mấy chú kia vác cây đập vào đầu. 🙂

     Đồng ý với Saydiku rằng gọi Trung Quốc là Tàu thì không được chính xác. Bởi vì xuất xứ chữ đó là do những người Hoa di cư đến Đàng Trong (miền Nam) bằng tàu. Ngoài bắc thường gọi người Hoa là “khách”. Gọi như vậy là đánh đồng người Việt gốc Hoa với Trung quốc, theo mình là sai và nguy hiểm.

     Nhiều người đã quen dùng sai chữ như vậy, đi qua Trung quốc thì gọi là “đi Tàu”. Nhạc sĩ Việt Khang, trong bài hát Anh là ai, cũng có câu “…mà can tâm làm tay sai cho Tàu”, có lẽ không được chính xác, “…làm tay sai cho TQ” sẽ đúng hơn.

     Ngày xưa thongreo có người bạn học có ba là người Hoa, khi bị mấy đứa rắn mắt gọi là “ba tàu”, bạn ấy rất tức giận, chỉ muốn được coi là người Việt như mọi người trong lớp (mà đúng là như vậy).

     Ước gì có Điền Cu Ly Công Tử ở đây cho một vài nhận xét sẽ chính xác hơn.

    3. Saydiku

     Chào Thông reo,

     Nick ngộ là do độ (or đạo) lại hàng của ông phù thủy Kính vạn hoa trong chuyện xứ Langbiang. Thông là đặc sản xứ đó chắc biết. 🙂

     Tay Chris trong phim bạn Thông nhắc có phải là anh chàng thích ăn diện, mê gái đến nỗi suýt hỏng chuyện ko? Hollywood nhiều phim hay quá làm mình chóng mặt ko nhớ rõ được hết.
     Chủ blog chú HM ko biết có phải “mê gái” hay ko mà chị Sóc mình mới ‘ứ’ 1 tiếng là chú ấy ‘sửa ngay, sửa ngay’ rồi. 😛
     Chắc được chú ấy “cưng chiều” quá mà nhiều khi chỉ cũng “hư” quá chừng. hehe

     Nói lởn quởn quên mất cái chính đang nói với Thông, cách gọi người Hoa or Tàu sao chắc cũng phải tùy trường hợp, y như tình huống trong phim đó. Dùng tràn lan như giờ, ko khéo đến lúc cộng đồng người Hoa họ phản ứng cũng mệt chuyện.

 21. Thanh Vũ

  Chống TQ, ok, nhưng phải chống cả nhà nước, chống nhà cầm quyền, chống từ chính quyền cơ sở đến trung ương, đến các đoàn thể thì mới gọi là yêu nước, đó là lập luận của những người “lạ”, bạn VA có một còm rất hay tôi xin chép lại:
  QX thân mến, tn cs hay đcs cũng chỉ là 1 thôi, 1trẻ 1 già. Nếu tàu khựa nó vào thì họ là người xung trận đầu tiên không phải tôi hay bác

 22. VietDinh

  Sáng sớm nay ông bạn đồng nghiệp cũng đã hưu (nhưng chưa hắt) của tôi alo rủ ra 46 Hoàng Diệu (Đại sứ quán TQ) tham gia biểu tình chống Trung Quốc. Tôi nói luôn, thứ nhất không chống TQ, mà là chống bè lũ cầm quyền Bắc Kinh, bè lũ cộng sản TQ, hiện đứng đầu là Tập Cận Bình. Thứ hai, có nên đi không vì cái đó từ lâu nghe tuyên truyền đã có Đảng, Chính phủ lo. Mình đi, không may lại bị bắt giam vào trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà thì lấy ai đưa đón lũ trẻ học hành hàng ngày, lấy ai chăm sóc bà xã? Ông bạn tôi nghe, nổi máu cựu chiến binh, nói như quát : Mày hèn thế. Sắp xuống lỗ mà còn hèn. Chẳng nhẽ cũng hèn như bọn Lú? Mày không đi tao đéo chơi với mày nữa. Mày có chết tao cũng đéo đến tiễn đưa…Hoảng quá. Tôi đành theo lão.
  Trước khi đến Hoàng Diệu hai chúng tôi đạp 1 vòng hồ Tây để khởi động. Đến 46 Hoàng Diệu lúc ấy chưa đến 8 h. Rất đông người đã tụ họp. Lúc sau xuất hiện nhiều áo đỏ, băng cờ khẩu hiệu. Già trẻ, gái trai, thiếu niên, nhi đồng và cả mấy chíp hôi còn ngồi trong xe đấy mà bố mẹ chúng cho đi cùng.
  Đả đảo…đả đảo…Tất cả diễn ra thế nào mọi ng biết cả rồi.
  Bây giờ ngồi nghĩ càng thấy cái xứ mình nhiều chuyện buồn cười. Nhìn các đồng chí cảnh sát, an ninh sáng nay ở quanh vườn hoa Canh Nông, quanh sứ quán Tàu mặt dài như quả mướp…mà thương hại. Và thương hại hơn là những người lãnh đạo họ. Sao hôm nay không bắt những người biểu tình cho oách?
  Hình như chưa bao giờ VN trơ trọi như bây giờ.

 23. Tư Bốn

  Biểu tình mà còn phần biệt “Quốc doanh” và “Ngoài quốc doanh” ! Không hay chút nào !
  Ai ủng hộ và tham gia với biểu ngữ chống TQ lần này đều đáng cho điểm 10 tất cả, kể cả chuyện bật đèn xanh của nhà nước lần này cũng là một bước tiến . Bước tiến nhỏ còn hơn không tiến chút nào mới là mệt !
  Ai đã có những hành động chia rẽ mất đoàn kết làm lạc hướng nội dung lên án TQ thì cần soi gương lại .(Tư cũng đã nắm một số tình hình của cả hai cuộc mít tinh hôm qua và hôm nay !) Lúc này có lẽ cần nhìn về một mục tiêu là : đuổi bọn giàn khoan về nhà nó mới là mục tiêu tối thượng !
  Nhiều việc còn ấm ức (còn chứ !) sẽ giải tiếp sau với nhiều chủ đề khác và vào dịp khác, chắc bà con cũng nên mạnh dạn … nhất trí được chứ ?
  (Vô còm với chủ đề nóng mà chính phe ta với nhau (VN) toàn chơi nước lạnh với nhau thì TQ nó khoái chí và còn cười ta chứ sao !)

  1. nguoiloxa

   Biểu tình chống Tàu không hô Đả đảo TQ lại hô ĐCSVNQVMN thì biểu tình là gì. Bọn Tây bọn Tàu nó tưởng ta đang mít tinh kỷ niệm gì đấy chứ. Quốc doanh và Ngoài Quốc doanh khác nhau là ở đó.

 24. Sướng quá , trời ơi!

  Sáng nay đúng giờ ra sứ quán Tàu. Rồi quay về Bờ Hồ. Một đoàn biểu tình lớn diễu qua Cửa Nam, Hàng Bông Hàng Gai, Đền bà Kiệu, tiến gần về vườn hoa Lý Thái Tổ. Một đoàn nhỏ khoảng ba chục người khác từ phía vườn hoa cũng dàn hàng ngang đi ngược lại. Cả hai đoàn hô khẩu hiệu rầm rầm. Lúc hai đoàn áp gần sát vào nhau, cách chừng 4-5 mét, ở ngay đầu đường Trần Nguyên Hãn, mình nổi hứng chạy ra hô to: “Hai bên vỗ tay hoan hô nhau đi!”. Tất cả anh em bên đoàn nhỏ và số anh em dẫn đầu đoàn lớn, đều trẻ cả, khựng hô khẩu hiệu một lát rồi vỗ tay reo hò hớn hở chào mừng nhau. Vui như hội quân! Vui như những người anh em thân thiết! Rồi đoàn nhỏ hòa vào đoàn lớn quay hướng Tràng Tiền. Lại hô rầm rầm: Trường Sa Hoàng Sa-Việt Nam; Đả đảo TQ xâm lược!…

  Tự sướng, cả đời thất thập (cứ như) được làm ‘chỉ huy’ một lần: “Hoan hô nhau đi!”.
  Tự sướng, tụi trẻ cứ như nghe theo lời mình! Ít ra ‘chúng nó’ chiều mình!
  Tự sướng, được ông bạn già đi cùng khen, “được đấy!”

  Về đến nhà vẫn sướng ngâm ngẩm. Bình bình trở lại, trộm nghĩ, có người quen lệ hàng ngày nói năng rất vớ vẩn mà vẫn được vỗ tay rào rào, dù vỗ rất vờ, thì rằng, họ sướng tưng tửng đến đâu, đòi hỏi họ “đổi mới tư duy” có mà khó như vắt cái con củ chày. Tự dặn mình, phải nhớ điều này để tránh cái kiểu tự sướng vô lối! Khốn nỗi già rồi còn tránh cái nỗi gì!

 25. thuongdan

  Theo toi hieu thi chi co yeu nuoc va ko yeu nuoc thoi. Long yeu nuoc xuat phat tu day long moi con nguoi va khong the co su chi dao nao bao yeu nuoc thi phai the nay, the kia duoc..
  Voi tinh hinh hien nay thi san sang chien dau chong bon TQ xam luoc la uu tien hang dau de bao ve chu quyen dat nuoc, dan toc con chuyen cung co noi bo dat nuoc phai tam gac lai moi chung minh duoc long yeu nuoc cua cac vi lanh dao VN. Mat nuoc roi thi con gi ma tranh gianh.

 26. VKND

  Nếu bao nhiêu lần trước nhà cầm quyền này đừng cấm cản, đàn áp dân biểu tình, chắc chắn Trung Cộng đã chẳng dám xem thường không những cái đảng đàn em mà cả dân tộc này, ngang nhiên kéo giàn khoan vào lãnh hải ta để hoạt động.

 27. phamthuan

  Hôm nay em thấy 1 cái ảnh sửa chữa tầu ta thấy 1 cái bị méo mũi, thế là biết các bác đã làm gì rồi đấy. Chúng ta có được chân lý thì ngán gì, ngoại giao thì cứ rùm beng lên cho cả thế giới biết còn thực địa cứ đâm va thoải mái

 28. OZ

  Lịch sử sẽ phán xét, ai có công sẽ được ghi, kẻ nào, bè lũ nào có tội sẽ bị nguyền rủa muôn đời

  Còn bây giờ, giặc đã vào đến nhà rồi, đàn ông đàn bà phải đứng lên thôi, dẹp giặc trước đã rồi sẽ tính chuyện nội bộ sau

 29. trungle118

  nếu thằng khựa nhìn thấy mỗi đoàn đi 1 hướng không phải là giống như đang chia rẽ hay sao. các chuyện nội bộ kia từ từ giải quyết, tất cả đoàn kết làm 1 để dẹp hết khựa đã rồi tính sau chứ ai lại chia ra ba bảy cánh thế kia, thằng khựa thấy lại càng mừng càng làm tới các Bác ạ.
  Sao không thấy các bác trí thức lớn tuổi mấy lúc trước nhỉ.

 30. Pingback: Tin Chủ Nhật, 11-05-2014 « BA SÀM

 31. danbanbao

  Sáng nầy tui cũng xuống đường.
  Đi một vòng quanh công viên Thống Nhất không thấy gì,quán cafe gần công viên treo bằng “thực hiện chỉ thị của…quán tạm đóng của…”;rải rác vài nhóm đi dạo chờ…
  Vào gởi xe ở bên hông nhà thờ Đức Bà,người giữ xe hỏi đi đâu,trả hỏi :dạ đi nhà thờ…,họ nói một giờ sau lấy xe nếu không giam đến 5 giờ chiều…
  Nhập đoàn người từ hướng nhà hát TP đi lên theo đường Đồng Khởi-nhà thờ Đức Bà-Phạm Ngọc Thạch-Hai Bà Trưng- đến ngã tư Nguyễn Đình Chiểu thì bị chặn lại ,chắc là sợ đoàn người đi qua LS Quán TQ.Đoàn người tiếp tục đi ngã khác về Hồ Con Rùa,Phạm Ngọc Thạch….nói chung là mỗi nhóm đi mỗi hướng ,chắc có chú ý lẫn tự phát…,được cái là đi đến đâu cũng có các anh công an giao thông dọn dẹp đường cho…
  Về nhà hát TP thấy vài người đứng giữa đám đông “phát biểu…,chúng ta nên đoàn kết ,tin tưởng đảng,chính quyền,tin tưởng các chiến sĩ …”
  Túm lại là khá rời rạc,thiếu khí thế nhưng cũng nên hoan nghênh chính quyền đã cho người dan làm cái việc rất bình thường:Bày tỏ thái độ

  1. Minh Duong

   Tui ko biết là bác gia nhập đoàn BT mấy giờ, tuy nhiên cả ngàn người hô vang như thế mà bác nói là rời rạc thì chịu bác đó.

   1. danbanbao

    Dạ tui đi từ 9 giờ kém đến hơn 10 giờ thôi.
    Rời rạc là cảm nhận của tui,những người đi bộ xuống đường vẫn không nhiều như mong đợi,khẩu hiệu không có người chủ xướng,mạnh ai nầy hô từng nhóm nhỏ …;có lẽ đó nhiều người dân vẫn chưa quen với việc biểu tình,vì trước đây bt bị chính quyền coi là xấu,là phần động,là chống đối…
    Nhiều người chưa chuẩn bị để xuống đường nên thấy có bt thì đi theo bằng xe gắn máy,nhiều người khác lại làm thợ quay phim,chụp hình là chính.Trong số những người cầm khẩu hiệu,đi bộ có lẽ có đến 1/3 là người của dvtn,an…

 32. qx

  Bọn thành đoàn hằng năm đã có thể tụ tập tới 3000 tên hỷ hả kéo nhau qua đất Tầu (múa hát nhảy đầm, đắm chìm trong thú vui nô lệ. Hồi trước ông Hồ Đức Việt còn song thì ông ta dẫn đi, sao này thì gã Nguyễn Thiện Nhân), nhưng chúng không thể tụ tập được một cuộc biểu tình, mà phải lẻn vào cuộc biểu tình của dân chúng tự phát. Như vậy không phải là trà trộn thì là gì? Không phải phá đám thì là gì?

  Thực tế là như vậy, tai sao có kẻ lại lý sự dở hơi nhằm che đi thực tế phơi bày tô hô trước thế gian vậy nhở?

  qx

  1. Ở trong Hang Cua này, Sóc chưa bao giờ xúc phạm bác Qx, hay những người có quan điểm trái chiều. Dù bác rất nhiều lần giở ngón chửi bới. Chính bác đã luôn tìm mọi cách chia rẽ, và cố tình kích động bằng những từ ngư như ” thú vui nô lệ “, để ám chỉ những người không có quan điểm giống bác.
   Rất nhiều đoàn viên đang trực tiếp chiến đấu bảo vệ đất nước. Cố tình không thừa nhận việc đó, giở thói xúc xiểm, bác đang tự bôi xấu bản thân mình.

   1. qx

    Trước khi nói tới việc tôn trọng một “quan điểm trái chiều” phải nói tới nó có phải là quan điểm không đã. Thú vui nô lệ không phải là một quan điểm mà là một lối sống của bọn cặn bã, “bất tri vong quốc hận”.

    Còn những chuyện khác là do cô đẻ ra và lu loa lên, qua đây miễn bàn.

    Nhưng nói gì thì nói, thực tế là bọn đoàn thanh niên cộng sản HCM tụ tập 3000 tới 5000 tên hằng năm đi phục dịch cho đại cục Bắc Thuộc của thằng Tầu thi được, nhưng không tổ chức được một cuộc biểu tình, dù nhà nước bật đèn xanh, mà phải lẻn vào các cuộc biểu tình của dân chúng thì không trà trộn, gian tế thì là gì nào? Mọi lý lẽ, lu loa, lái câu chuyện đi hướng khác đều không thể nào che giấu được thực tế đó của bọn đoàn viên tn cs, được hoài công, hãy đối diện với thực tế đi, cám ơn.

    qx

    1. Phải gọi đây là những kiểu còm khốn nạn và bỉ ổi nhất mà tôi được chứng kiến tại Hang Cua.

    2. Mười tạ

     Trong vòng mấy giờ, khoảng 500 đoàn viên thanh niên cộng sản đã ngã xuống ngay tại Lạng Sơn để ngăn quân Trung Quốc năm 1979. Mà không chịu rơi đi để bảo toàn mạng sống của mình.
     Tất cả lính đảo hiện nay đều trong Đoàn thanh niên. Chồng cái Nhím xuất thân bí thư chi đoàn, vợ chết mà vẫn phải quay lại đơn vị ngay vì sợ có biến.
     Vậy mà có kẻ gom sạch vào một giỏ và dùng một từ ” nô lệ ” để gọi họ.
     Không còn phải trái, lương tri gì nữa.
     Tớ không chịu nổi.
     Chào cậu

    3. Vĩnh An

     QX thân mến, tn cs hay đcs cũng chỉ là 1 thôi, 1trẻ 1 già. Nếu tàu khựa nó vào thì họ là người xung trận đầu tiên không phải tôi hay bác. Còn cái vụ giao lưu kia chỉ là trò chính trị lừa mị nhau thôi.

    4. MINH TÂM

     Đọc comments qua lại giữa bác qx & cháu Sóc quả thật là buồn .
     bác qx chưa thật chặt chẽ khi kết luận , bởi trong toàn thể đoàn viên thanh niên cộng sản còn có rất nhiều người tốt . cũng như trong 3 triệu đảng viên cs không phải tất cả là xấu . nhất là các cháu thanh niên hiện nay mới chính là rường cột nước nhà . Thế hệ già nua chúng ta nay đã lực bất tòng tâm mất rồi . nếu có lòng thì bắt sâu và vun gốc cũng không nên báng bổ
     Xong quả thật thì tôi rất shock với những ngôn từ mà cháu Sóc đã .dùng trên diễn đàn này , diễn đàn của những người từng trải và rất có văn hóa , mới tham gia một thời gian rất ngắn , xong cũng là lần đầu tôi bắt gặp ngôn ngữ chợ búa ở nơi này , khi cháu đã nói : – ( Phải gọi đây là những kiểu còm khốn nạn và bỉ ổi nhất mà tôi được chứng kiến tại Hang Cua ) – xin lỗi đã trích lại . đó là một điều không thể biện minh được và sợ rằng lúc nào đó cháu Sóc sẽ phải ân hận bởi vì than ôi ” LỜI NÓI NHƯ MỘT MŨI TÊN , ĐÃ BẮN ĐI THÌ KHÔNG BAO GIỜ LẤY LẠI ĐƯỢC ”
     Chỉ thực lòng khuyên cháu , hãy đi dội một gáo nước lạnh cho mát đi trước khi trao đổi tiếp
     – Một ông già –

    5. Cám ơn bác Minh Tâm.

     Đây chỉ là hành vi ứng xử lại cả 4 năm phải chịu đựng kiểu còm của Qx, Sóc sẽ không biện minh và không rút lại, chỉ ngừng đọc còm nick Qx, ngừng trao đổi.

   2. MINH TÂM

    Thân gửi cháu SÓC . Sau khi biết tin buồn của gia đình cháu , bác thấy rằng sự bức súc của cháu là có thể được thông cảm . trước hết xin chia sẻ những mất mát của cháu . xin lỗi cháu nếu có lời nói nào làm cháu phải buồn .
    Trường hợp comments của bác qx bác cũng đọc và thấy có sao đâu ? nhiều người vẫn thích đọc comment của bác ấy đấy chứ , thực sự thì bác cũng chẳng biết ai vào ai . nhưng trong cuộc sống có những điều nói vậy mà không phải vậy . nhiều người nói rất bộc trực ,nghe khó vào , nhưng cái tâm họ lại rất tốt . hãy cố gắng hiểu nhau , ngay cả món ớt rất cay mà nhiều người vẫn thích đấy thôi . , Nhưng bác nhất trí cách sử xự tiếp của cháu . khi không hợp thì tạm thời yên lặng .
    Chào cháu .

  2. Nguyễn Vân

   Trong lúc đang cần tập trung sức mạnh để chống quân xâm lược mà nói như qx là không được rồi. Sự giận dữ của Sóc là có lý. Bạn Qx cần phải nói lại.

   1. Chế văn Gừng

    @Nguyễn Vân : Ông lại muốn định hướng cho bác QX chăng ? Xin ông nhớ đây là hang cua không phải blog của nhà nước. Thật ra, bác QX cũng chỉ nói lên điều mà bác ta nghĩ, người ta gọi là cá nhân. Vả lại, chủ trang không nói mà sao ông lại lên tiếng ?

  3. TungDao

   Chính trị thông thường gắn với đạo đức.
   Hằng năm thường xuyên có các đoàn của ĐTNCS HCM sang TQ giao lưu học hỏi và kết tình hữu nghị với các hội đoàn thanh niên TQ. Hình ảnh đó quả thật gây phản cảm trong dư luận, nhất là lực lượng thanh niên ngoài Đoàn. Cũng chính hình ảnh đó nói lên một điều: lực lượng Đoàn viên VN sang TQ mục đích phục vụ các mục đích chính trị khác nhau của Đảng CS VN.
   Một lực lượng nòng cốt thanh niên VN phục vụ mục đích chính trị của Đảng CS không phân biệt Dân tộc, Tổ quốc, không phân biệt đúng sai giữa Chính vàTÀ , Chân và Ngụy để mù quáng ăn theo quyền lực của chính quyền tham gia vào các hoạt động dân sự nhằm mục đích gây rồi, ngăn cản các quyền công dân là hành vi sai trái.
   Bác QX phát biểu như trên là đúng. Bác phê phán hành vi có tính chất chính trị gắn với đạo đức của một lực lượng Đoàn Viên.
   Cô Sóc lấy hình ảnh hy sinh của những người Đoàn viên CS để phản biện các ý kiến khác, theo tôi, tôi đồng ý với kiến bác QX. 500 đoàn viên hy sinh tại biên giới phía Bắc hay sự hy sinh của người thân là Đoàn viên khi làm nhiệm vụ là chuyện bình thường. Không thể gọi sự hy sinh đó là cao cả hoặc thầm lặng. Vậy thì sự hy sinh cả triệu người của 2 cuộc chiến biên giới của những thanh niên không phải đoàn viên không cao cả?. Hiện vẫn còn đó những người đã ngã xuống tại biên giới Tây Nam năm 1979~1983 không được ghi công có gọi là hy sinh thầm lặng?.
   Vì vậy, chính trị phải gắn liền giữa đạo đức và luân lý.
   Tôi biết bác QX đã lâu. Rất mếm và tôn trọng bác cũng như cô Sóc, một cô gái giàu nhiệt huyết, có tri thức và cũng rất cá tính. Nhưng việc gì đúng sai cần nói cho rõ ràng.

   1. Dung Hoang

    Tôi đoán ông QX thuộc loại cao tuổi, chắc cũng có công ăn việc làm đàng hoàng bên Mỹ, nhưng chưa biết viết lách. Ngày xưa ABS còn để còm, ông này vào là chửi. Không hiểu sao hang Cua vẫn để một người luôn chia rẽ vào đóng góp ý kiến là phụ mà chửi là chính.

    Khi bậc cao niên lớn tiếng chửi nhau với người tầm tuổi con cháu mình thì văn hóa đã xuống thảm hại. Ông ta thuộc loại người chống cộng điên cuồng, không nên để trong hang Cua này.

    1. Cafe Tranh

     @Dung Hoang
     Trong hang này không có ai chống cộng điên cuồng như bác nói đâu. Vì nếu như bác nói thì họ qua DanLamBao thoải mái và nhiều bạn hơn. Chỉ là những va chạm nhỏ và bức xúc thôi. Bác đừng nên chụp mũ.

    1. Cafe Tranh

     Cảm ơn bác đã ” Mếm ” hihi.
     Em đã đọc Blog của Anh Hiệu Minh mấy năm rồi. Mọi người trong hang đáng yêu lắm.

   2. Bác Tungdao sai rồi.

    Nói chuyện chống Trung Quốc thì số đoàn viên cộng sản đang là người đứng mũi chịu sào bằng hiện thực nhất. Không phải là ai khác. Đó là những đoàn viên trong màu áo lính, an ninh, dân vận, tuyên truyền, nghiên cứu….

    Nói chuyện hy sinh của họ chỉ để nói rằng không thể nói họ là loại “nô lệ Tàu” được.

    Nói về sự hy sinh của họ, không có nghĩa phủ nhận sự hy sinh khác của các thành phần khác. Bác không nên nhầm lẫn chỗ này ạ.

    1. TungDao

     Trong lúc này, tôi nghĩ Cô Sóc, Chú QX và các Bác khác không nên tiếp tục đề tài gây tranh cãi này.
     Việc bất đồng chính kiến cho một sự việc không nên nâng quan điểm để trở thành bản chất của mỗi cá nhân nhằm mục đích đả kích và cũng để ngụy biện cho hành vi của mình.
     Tôi luôn ủng hộ Hang Cua, một tên gọi riêng của blog HM và yêu mếm tôn trọng mọi người ở đây. Đó là một tình cảm chân thành.
     Một cộng đồng Hang Cua sao không chấp nhận các ý kiến trái chiều như bàn tay có ngón ngắn ngón dài kể cả ngón thứ 6?.
     Nếu cô Sóc là một Đoàn viên, Đảng Viên, một thủ lĩnh của thanh niên, tôi nghĩ cô sẽ có thái độ ứng xữ khác với tình huống trưa nay.
     Ở Entry mới, có nhắc đến cụm từ “thay đổi não trạng” rất nhiều lần. Cụm từ này rất gây phản ứng tiêu cực từ hai phía tranh luận. Nếu được phép tôi sẽ dùng “ thay đổi thái độ”.
     Nếu cho tôi nói lại, tôi vẫn giữ nguyên còm trên dẫu rằng tôi rất yêu mếm và tôn trọng cô Sóc.

     Bất mí một tí về cá nhân : hằng năm tôi luôn nhận Giấy mời khi Thành đoàn tổ chức ngày 26 tháng 03.
     Mếm.

  4. Đất Sét

   Bác Qx cũng nên tiết chế các từ bọn, gã với ngụ ý khinh miệt (khơi khơi bác lôi ông NTN vào rồi gọi xách mé là gã này gã nọ). Thốt ra các từ đó thực ra chả thơm tho gì.

   Với các em các cháu trong tổ chức đoàn, toàn phải làm theo chỉ đạo của mấy ông CS cấp trên (khi sống và làm việc trong thể chế này). Thật ra ý thức chính trị cho đúng đắn (?) của một người có tuổi, lắm khi cho đến lúc già mới tá hỏa bảo mình sai.

   Trong lúc này, xin hãy tập trung cho mục đích cao nhất là phản đối thật mạnh mẽ nhà cầm quyền TQ xâm lược biển đảo của VN chúng ta. Xin mọi người hãy gác lại những việc riêng.

  5. Ngà Voi

   Bác qx. Voi cũng xuất thân từ cán bộ Đoàn. Nghe bác nói vậy Voi cũng hơi nóng mặt một chút nhưng cũng có thể hiểu bác nên Voi thưa với bác mấy điều.

   Thưa bác, có lẽ bác đã lớn tuổi, bác không phải học ở mái trường xhcn như chúng cháu nên bác không hiểu và không thể cảm thông. Điều đó dễ hiểu thôi. Nhưng nếu bác biết rằng từ khi có đảng CS lãnh đạo và có tổ chức Đoàn TNCSHCM, đứa em của đoàn là Đội thiếu niên nhi đồng và bên cạnh đó là Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thì bác sẽ hiểu tổ chức Đoàn Hội Đội nó chặt chẽ như thế nào.

   Đứa trẻ 8, 9 tuổi đi học ở trường là vào Đội, đeo khăn quàng đỏ. Lên cấp 2 là vào Đoàn, đeo huy hiệu và sinh hoạt đoàn, lên ĐH cũng thế, nếu về địa phương thì nhà trường đưa hồ sơ đoàn của thanh niên đó về cho phường, đoàn viên đó phải sinh hoạt tại phường. Nếu thanh niên không đủ điều kiện để vào đoàn thì vào Hội THVN. Lọt sàng xuống nia. Kiểu gì cũng dính.

   Và một đứa trẻ ngay từ còn bé đã được dạy thuộc lòng bài “Đêm qua em mơ gặp bác Hồ” mặc dù chẳng bao giờ nó mơ, được dạy thuộc lòng 5 điều bác dạy; lớn lên chút nó được học lịch sử, chính trị trên ghế nhà trường..thì bác nghĩ nó sẽ như thế nào? Đỏ từ đầu tới đít, thưa bác. Và đvtn được học, được tuyên truyền theo hệ thống như thế, bác nghĩ có được bao nhiêu người nghĩ khác, hành động khác?

   Và nếu một đứa đvtn có tư duy khác một chút, nó muốn tìm tòi, nó vào các trang mạng để tìm hiểu thì điều nó thấy là gì? Một rừng thông tin trái chiều, lộn xộn và quá nhiều bài viết, hình ảnh bôi nhọ hình tượng mà nó hằng tin tưởng lâu nay. Cộng thêm cái sự chửi bới vô thiên lũng của các còm sĩ. Chửi không chừa cái gì..Thì bác nghĩ theo tâm lý tự nhiên nhất nó sẽ phản ứng như thế nào, thưa bác? Đa số là sẽ càng tin những điều nó đã được học và nghĩ các trang trái chiều là phản động. Chỉ có số rất ít biết gạn lọc, gạn lọc bở hơi tai để hiểu cái gì thực sự đang diễn ra.

   Việc đvtn đi giao lưu ở TQ, với đvtn là niềm vinh dự, thưa bác. Họ tin như thế. Bác nghĩ họ là “đắm chìm trong thú vui nô lệ”, họ nghĩ họ đnag “thắt chặt tình hữu nghị hai nước.” Bác nghĩ đvtn “lẻn vào cuộc biểu tình tự phát,” nhưng đvtn lại nghĩ “đang thực hiện nhiệm vụ được giao.”

   Ai là người có lỗi ở đây thưa bác? Voi không nghĩ đvtn có lỗi. Họ sống, họ cống hiến và tin tưởng với những gì họ được dạy. Người có lỗi là những người nhồi nhét vào đầu họ những tư tưởng, thói quen làm theo lệnh và đóng kín tư duy của họ lại. Người có lỗi là những người gào thét, bôi nhọ, chửi bới không kể lý lẽ gì trên các trang mạng trái chiều làm cho họ sợ hãi. Vậy đó, thưa bác.

   1. Dung Hoang

    Tôi rất đồng ý với chị Voi về comment này. Nhưng nhà tranh đấu hải ngoại có một kiểu là dìm hàng cộng sản, cá mè một lứa. Họ vào blog là chửi, Tôi không hiểu họ muốn gì ở người Việt, vùng lên lật cộng sản để một lũ vô học như QX lên lãnh đạo????

    1. Ngà Voi

     Sóc, Voi xuất thân cán bộ Đoàn đỏ từ đầu tới đít nên Voi hiểu đvtn như thế nào. Voi cũng là đứa hoảng loạn khi lần đầu tiên tiếp xúc thông tin trái chiều nên Voi hiểu rõ cái tâm lý đó ra sao. Cũng may là Voi không rơi vào trạng thái cực đoan bên này hay bên kia. Gạn mãi nhiều năm mới hiểu được cái gì đúng cái gì sai và giờ Voi cố gắng nhìn nhận tất cả mọi vấn đề bằng con mắt không thiên kiến, không cảm xúc để sao cho có tính khoa học và công tâm.

     Nhiều lúc Voi thấy rất “ghét” các trang mạng trái chiều. Voi tự hỏi tại sao họ không thể chỉ đơn thuần viết ra sự thật lịch sử, viết ra những điều sai trái có bằng chứng xác thực và khoa học nhất. Các còm sĩ còm đóng góp với tinh thần đóng góp thêm cho bài viết hoặc bổ sung.. Đơn giản vậy thôi để các bạn trẻ vào đọc, từ đó có suy ngẫm, có nhận thức và có thay đổi. Tại sao họ lại cứ phải làm cho nó loạn hết cả lên, hư hư thật thật, chế ảnh, ghép ảnh, chửi bới, đòi chém đòi giết..làm cái gì??? Muốn có dân chủ thì phải có nhiều người hiểu dân chủ là gì, muốn dân trí cao thì mỗi người phải góp một tay.. Đằng này người xây nền tảng dân chủ thì ít mà phá thì nhiều bằng những lời lẽ cực đoan thì chả biết đến bao giờ mới có hi vọng cho một sự thay đổi.

     Sáng nay Voi ra 46 Hoàng Diệu. Có mấy chuyện về đvtn cũng hay hay. Tớ thấy họ đáng thương, không đáng trách. Trách là trách người lớn. “Con hư tại cha mẹ,” ông bà mình nói không sai.

    2. Đồng ý với Voi về nhiều chuyện ngớ ngẩn ấu trí, gần gần hvb của Đoàn thanh niên
     Nhưng nói về chuyện chống ngoại xâm, ( chống thật chứ không chỉ biểu tình ) thì họ vẫn là lực lượng nòng cốt. Nhưng cái tư tưởng yêu nước của họ vẫn ở thời nào ấy, hoặc giống kiểu yêu nước bên Bắc Hàn. Một số cán bộ Đoàn to thì coi Đoàn là bàn đạp để lên Đảng và có chân trong các tổ chức Đ quan trọng. Một số cán bộ khác có tâm, nhưng lại thuộc có tâm kiểu ông Sự Hội An, rất khó cho họ vùng vẫy.

     Thôi ngủ nha Voi. Tớ 2 tuần không ngủ đươc rồi,

    3. Sóc ơi người xa đã xa rồi , em cố ngủ điều đoj giữ sưcs khỏe kẻo Nhím lo cho em không yên lòng. Chị nghe mọi người bảo thế .

 33. thao

  Ha noi dang du day. Co bieu tinh thi cung vay thoi. Ho so mat quyen luc. No de ra tien tai.

 34. Ông già Ba Tri

  “Chúng ta nên đi theo lối nào?”. Lối duy nhất mà những người Việt yêu nước Việt phải đi vào lúc nầy là lối đi vì lợi ích tối thượng của dân tộc Việt, và chỉ có thế! Những lối đi khác đặt lợi ích và/ hoặc sự tồn tại của phe nhóm, bè đảng trên lợi ích của quốc gia, dân tộc Việt nhất định sẽ bị lịch sử đào thải. Lịch sử Việt đã nhiều lần chứng tỏ như thế.

  Việc Trung Quốc đưa dàn khoan HD-981 vào sâu trong lãnh hải VN đã cho thấy rất rõ rằng những đối sách mà nhà cầm quyền VN đã thực hiện trong thời gian qua là không có tác dụng. Nếu cứ khư khư giữ những đối sách ấy, mê muội dạ dạ vâng vâng theo chiêu bài “4 tốt, 16 chữ vàng” thì sau vị trí hiện tại của HD-981 sẽ là Lý Sơn, Hạ Long, Côn Sơn… không chừng.

  Đã đến lúc đảng cầm quyền ở VN hiện nay phải dứt khoát chọn một trong hai lối đi: Một, đứng lên trên quyền lợi của dân tộc đi theo ảo tưởng “4 tốt, 16 chữ vàng” để “đu dây” giữa 2 làn đạn từ chính TQ và từ đại đa số dân Việt trong và ngoài nước hòng cố bám giữ vị trí cầm quyền hiện có. Hai, đi cùng với dân tộc vì đặt quyền lợi của đất nước, của dân tộc lên trên mọi quyền lợi khác.

  Chỉ có thế! Lựa chọn càng sớm càng tốt.

  1. Vu Khoa

   Muốn cho người ta lựa chon thì phải có đấu tranh, chứ không ai cho không bao giờ, ông già ơi. Trong đầu óc của họ, chỉ có nắm giữ quyền lực mới có quyền lợi, không chỉ cho mình mà cho cả con cháu mai sau.Tui nhớ mang máng lơi của bài Quốc tế Ca:
   Bao nhiêu lợi quyền tất qua tay mình.
   Bây giờ đã vào tay mình thì làm sao mà nhả ra cho được

 35. Tem. Thông điệp ngắn nhưng đầy đủ. Cám ơn chú Huy Đức.

  Khi Sóc nhìn xuống bài dưới, nơi đấy chú thích một bức hình là : bên thành đoàn trà trộn vào, và các blogger Sài Gòn vượt lên với những khẩu hiệu yêu nước , cháu đã thất vọng với tài biên tập của Tổng Cua.

  Câu đó ám chỉ đoàn viên của thành đoàn Tphcm là ” yêu nước phế phẩm “, nó chỉ tạo hố ngăn cách giữa những người yêu nước với nhau. Blogger Sài gòn cũng quá chủ quan khi nhân danh hàng ngàn blogger Sài gòn khác, nhưng không có cùng quan điểm với họ.

  Quyền yêu nước không chỉ riêng ai. Cám ơn chú

   1. Cám ơn chú. Khi Nhím căng thẳng do bệnh, em cháu nói đừng nói với chồng nó, chồng nó là bộ đội, là phi công nhưng thuộc bên hải quân.
    Em cháu mất, và chồng nó chỉ về được đúng 3 ngày lại phải quay về đơn vị. Chắc do tình hình căng thẳng.
    Em cháu không đi biểu tình, và luôn gọi những người đi biểu tình là “dân chủ bờ hồ.” Cháu hay quát nó.
    Giờ nghĩ tới những hy sinh thầm lặng của những người như vợ chồng nó, và những hy sinh của những người đi biểu tình mà bị cấm, bị bắt, bị dè bỉu.,,lòng cháu đau không tả được.

    Cám ơn chú đã đồng cảm.

    1. Đất Sét

     Sóc nói vậy là sao, mấy hôm nay tôi ít vào BlogHM nên không biết gì cả, sức khỏe Nhím thế nào, tôi có đọc nhầm không?

    2. Cám ơn Voi. Thông tin sau 50 năm không kiện thì thuộc về bên chiếm đóng là sai đó Voi.

    3. Đất Sét

     Cho tôi gởi lời chia buồn đến Sóc và gia đình riêng của Nhím. Dù mạng ảo nhưng tôi luôn cảm nhận Sóc-Nhím là những người bạn tốt.

     Trong lúc này, gác chuyện riêng tư nên tôi không viết cảm nhận về ứng xử, về tình người giữa còm sĩ Hang Cua với Nhím, Sóc. Tôi viết, Hang Cua sẽ sốc!

    4. Cám ơn cụ. Hôm chuyện xảy ra bất ngờ, mọi người đã chia buồn và an ủi Sóc qua kênh thư riêng rồi ạ

    5. Cám ơn Thông. Nhím không phải em ruột tớ.
     Định không nói chuyện riêng trên blog nhưng hình như tớ căng thẳng quá, đọc mấy còm nên xúc động mà nói ra.
     Có trăm ngàn cách để yêu nước, miễn là thật sự chân tình. Còn nhận thức thì từ từ sẽ tốt lên thôi. Nhưng có vẻ tiếng nói đa số trong Hang Cua đại diện một cách nghĩ – mà tớ chưa hiểu được. Nhìn những thumb down tơi bời cho mình, và cho Nhím, đôi khi không hiểu và đau lòng.

     Cám ơn Thông. Hy vọng là Hang Cua trẻ hoá đội hình, nhiều bạn trẻ như Thái, Thông, Tít vào để mang tới những góc nhìn mới, năng động và cập nhật hơn.

  1. Bon bon

   Em nói đúng ” Quyền yêu nước không chỉ riêng ai” nhưng các đoàn viên của TĐ ấy có thật sự yêu nước mà không cần chỉ dạo hay không thì cần phải xem lại .
   Nhưnhững lần trước , các cháu hành động không hay lắm . Tôi biết rõ là các cháu có 1 suy nghĩ là NHỮNG AI YÊU NƯỚC THÌ HÀNH ĐỘNG THEO SỰ LÃNH ĐẠO CỦA THÀNH ĐOÀN , NẾU KHÁC LÀ DO NHỮNG NGƯỜI PHẢN ĐỘNG THÙ ĐỊCH LỢI DỤNG CHỐNG PHÁ CHÍNH QUYỀN “

   1. Bác Bon Bon.

    Sóc cũng từng là Đoàn viên, cũng từng theo thành đoàn đi các chiến dịch mùa hè xanh, giúp đỡ bà con nghèo, dạy học trẻ con đường phố. Cũng có những thành viên chui vào Đoàn để lên Đảng để thành quan, cũng có những thành phần cực đoan rất ghét ” phản động”, nhưng rất nhiều thành phần trong số đó thật sự trong sáng, vô tư, đúng kiểu thanh niên. Họ không cần ai ép, định hướng yêu nước cả.
    Sóc đi khắp nơi rồi, gặp cả chuyện vui lẫn chuyện buồn, cái xấu cái tốt .,.. Và Sóc ghét nhất cái trò chụp mũ : chỉ có ai chống chính quyền mới là yêu nước, chỉ có biểu tình mới là yêu nước. Còn lại là lũ hồng vệ sinh, cam tâm thờ Tàu, thờ Đảng.

    Phong trào đấu tranh dân chủ nhưng có kèm theo việc chống nhà nước, xét lại lịch sử một cách mù quáng, gây cho nhiều người dân phản cảm, không chỉ là đoàn viên. Việc một vài trật tự viên / công an viên đi trấn áp biểu tình không có nghĩa tất cả đoàn viên/ công an như thế. Và chuyện ngưoi đi biểu tình những lần trước cũng không phải tất cả đều tốt đẹp. Nếu là bác, bác có tưc giận không nếu như nghe những câu của Bùi Hằng : bọn không đi biểu tình là chó hết. Nên Sóc rất dị ứng, rất đả kích sự cực đoan ở cả hai phía. Bởi Sóc nhìn ra chính những tư tưởng đó sẽ giúp việc chia rẽ sâu sắc hơn, dễ bạo động hơn. Maidan và Ucraina là một ví dụ rõ ràng nhất. Và như thế, chỉ có kẻ thù của chúng ta là được lợi.

    Bản thân chú Huy Đức là một ngươi đấu tranh cho dân chủ, có uy tín. Tại sao chú ấy đưa ra lời khuyên như vậy với các bạn trẻ, thay vì chỉ đinh phải đi theo hội này, đoàn kia mới là yêu nước chính hiệu. Đó cũng là câu trả lời của Sóc.

    Trở lại câu của bác : “tôi biết rõ cách cháu có 1 suy nghĩ….” , Sóc nghĩ đó là một nhận định rất vội vàng, và không chính xác.

    1. Bon Bon

     Nhưng em phải tỉnh táo 1 chút , chuyện nào ra chuyện đó , quá khứ là quá khứ chứ không thể nhập quá khứ với hiện tại nhé . Hiện tại bây giờ là 1 cái gì khác xa quá khứ ,đừng nên lấy những cái quá khứ để nhập cho hiện tại là không nên .
     Vào còm blog là cũng là 1 cách thể hiện suy nghĩ dân chủ , chấp nhận suy nghĩ đa chiều khác với mình miễn sao họ không chửi bới .
     ” Tôi biết rõ các cháu ….” Tôi có 2 đứa em họ , 1 trong 2 đứa tôi giúp đỡ nó nhiều chuyện trong thời gian em nó học đại học . Em nó dù gặp khó khăn nhưng nó rất phấn đấu trong học tập và ….. Nên năm 2 hay 3 em nó trở thành đảng viên khi còn là sinh viên .
     Em nó cũng từng là thanh niên tiêu biểu đại diện trong đoàn thanh niên sang Trung Quốc giao lưu , và cũng vai vế trong đoàn Miền Nam.
     Nói chuyện với em nó về nhiều lãnh vực thì thấy em nó rất khá , nhưng khi nói chuyện xã hội thì em nó như mơ mộng . Khi nói về chuyện chấp nhận sự khác biệt hay chuyện biểu tình thì nó không bao giờ chấp nhận yêu nước mà không có định hướng của chính quyền .
     Có vấn đề gì thì suy nghĩ của nó , lời nói y chàng không khác Nguyễn Thanh Sơn , giống như bản sao của NTS . Nó từng thủ lĩnh sinh viên của 1 trường đại học to to công lập , nên suy nghĩ của nó rất là ..
     Còm blog hãy tập chấp nhận ý kiến khác biệt ,chứ thấy lâu lâu em giận người này , phản pháo người kia thì không nên chút nào . Những cái em thấy , những kiến thức em có và những quan điểm về chính trị , cuộc sống hay 1 lĩnh vực nào đó chưa chắc là chính xác hoặc bất biến . Recom cũng là 1 cách để nâng cao khả năng tư duy, nhận thức về 1 vấn đề nào đó trong cuộc sống mà có thể chủ quan mình cho là đúng . Cuộc sống và nhận thức vận động mãi không ngừng , có thể hôm nay thấy đúng nhưng phải mất mấy chục năm sau mới thấy nó sai hoặc ngược lại .
     1 Bùi Hằng không thể kết luận cả 1 tập thể , 1 câu nói trong 1 clip chưa chắc đúng với sự việc ,mà vụ Cha Kiệt phát biểu là 1 ví dụ sống động . Đến khi có vụ bên Nhật thì 1 tác giả bài báo trên báo chính thống nhắc lại lời cha Kiệt ,và cũng nói khấy những đồng nghiệp cắt cúp lời nói cha Kiệt . Trong 1 tình huống nào đó mà ta chứa biết rõ thì không thể kết luận gì.
     MÁ THÉT LỚN TỤI BÂY ĐỒ CHÓ …được dạy cho học sinh tiểu học thì nên không em? Hôm qua bắn 6 thằng ,hôm nay 4 thằng .Vậy hỏi tổng cộng mấy thằng ? Nếu không giáo dục như thế liệu có thống nhất được đất nước không ?

    2. Bon Bon nói một mình phát ngôn của Bùi Hằng không đại diện cho phong trào dân chủ, Sóc đồng ý. (nhưng nói thêm là người ta có quyền dị ứng/ ghét / phản ứng).

     Nhưng Bon Bon đưa ví dụ về 2 đứa em họ của Bon bon như thế để chứng minh là “các cháu có cùng lối suy nghĩ là yêu nước là hành động theo Đảng “, Thì Bon Bon rơi vào đúng trường hợp Bon Bon vừa phê bình rồi. Làm gì có chuyện đó, xã hội đã biến chuyển, thông tin trao đổi không ngừng nghỉ. Giờ không chỉ 2 phe mà 3 phe (như bác Nhất Định nói ở trên), thậm chí nhiều phe hơn. Đó là biểu hiện của dân chủ, và để có thể dân chủ thực sự thì cá nhân anh có quyền không thích nhưng không được quyền mạt sát quan điểm khác anh, nếu họ không chửi bới và quan điểm của họ không vi phạm đạo đức loài người nói chung, hoặc là
     loại nói không thành có. Bonbon đồng ý chứ.

     Sóc phản ứng với nick Qx vì đã vi phạm 2 điều, nói không thành có, và nói theo kiểu nhục mạ.

     Nhận thức là một hành trình. Đúng vậy Bon ạ, Ngày hôm qua Sóc vừa nói với chị Ngư Bình để giải thích tại sao VN không kiện, hôm nay Sóc đã tự biết mình sai.

     Cám ơn Bon đã góp ý.

  2. Saydiku

   Chỗ này mình còn chút chưa rõ, muốn biết ý kiến của chị Sóc.

   Ông Huỳnh Tấn Mẫm đã thông báo rộng rãi, kêu gọi biểu tình trước hôm nay mấy ngày, địa điểm chọn tại trước nhà hát.
   Thành đoàn Tp ko có thông báo trước cho ai, bỗng dưng sáng nay lại ra chen chỗ với nhóm khác. Tp thiếu gì các địa điẻm tập hợp. Hành động chia rẽ này gây ra từ phía nào trước?

   Một lời tuyên bố thể hiện lòng mình khó đến vậy sao mà phải hành động “âm thầm” như vậy? Đã đành, các cụ trên cao khó nói. Vậy, một lời tuyên bố danh chính ngôn thuận từ phía thấp hơn, ông bí thư thành đoàn chẳng hạn, thì khó chỗ nào mà ko nói được, hả chị?

   Tình hình như bây giờ, tất cả mọi người đều có quyền phản đối Tq xâm lấn, hay chỉ dành ưu tiên vô điều kiện cho “danh môn chính phái”?

   1. Chị nghĩ quyền yêu nước không của riêng ai, địa điểm Nhà Hát Lớn ( địa điểm gần như duy nhất có thể tổ chức meeting ở Sg ) cũng không của riêng ai. Có thể bên thành đoàn tham gia để đề phòng những khẩu hiệu chống phá nhà nước trong đoàn biểu tình. ( Hôm nay khá nhiều thành phần tham gia, có cả bên chống / không chống / ủng hộ nhà nước. ) Họ có thể nhận nhiệm vụ không để xảy ra chuyện quá khích thì sao. Giá như tất cả các thành phần tham gia hồ hởi bắt tay, gạt sang quan điểm chính trị nội bộ mà cùng xuống đường thì tốt đẹp biết bao.
    Chị thì có một ước muốn đó thôi. Đã yêu nước thì không có chữ ‘” ưu tiên” được em ạ.

    1. Saydiku

     Chính vì ko của riêng ai, ko ưu tiên ai nên hành đọng “phá đám” của mấy bạn trẻ ko chấp nhận được.
     Nếu chị Sóc để ý thì nhóm biểu tình tại nhà hát đã tuyên bố rõ ràng là chỉ biểu tình chống Tq.
     Cái “quá khích” như chị nói chỉ xảy ra khi có va chạm, tranh giành hay xô xát qua lại. Nếu cái này xảy ra, theo chị nghĩ là do đâu?
     Thanh niên vừa “tham gia” biểu tình yêu nước, vừa nhận nhiệm vụ chống quá khích. Theo chị nghĩ họ có làm nhiều quá nhiều việc cùng 1 lúc ko? Nếu ko, việc nào họ nên chọn để làm hơn, đúng với trách nhiệm vốn có của họ hơn?

     “Mấy ông già hưu” đứng sẵn ở bục hàng hiên đó rồi, cứ rứa mà lên bắt tay thôi, mình ngjĩ chẳng có vấn đề gì. Tuy nhiên, đừng có bắt tay xong rồi lôi cổ người ta xuống.

    2. Say, theo như bạn chị vừa kể, có mặt sáng nay, thì đúng như em nói. Có hành động của biểu hiện phá đám nhóm cụ Tương Lai.

 36. Tôi copy lại ý kiến của đạo diễn Song Chi cho chư vị đọc:
  MẤT BIỂN RỒI MẤT NƯỚC CHẲNG CÒN BAO XA…
  10 Tháng 5 2014 lúc 12:55
  Song Chi.
  Một lần nữa, trái tim của những người con dân Việt còn trăn trở với vận mệnh đất nước lại sôi sục lên trước thông tin kể từ ngày 1.5, Trung Cộng đưa giàn khoan “khủng” Hai Yang Shi You 981 (HD 981) vào vùng biển thuộc chủ quyền của VN để tiến hành thăm dò dầu khí.
  VN buộc phải cho các tàu thực thi pháp luật ra kiểm tra. Trong thông báo tại cuộc họp báo quốc tế ngày 7.5 của VN, TQ điều hàng chục tàu đến bảo vệ giàn khoan, có lúc lên đến 80 tàu các loại, kể cả tàu quân sự, ngoài ra còn có hàng chục tốp máy bay hoạt động trên khu vực.
  Đã xảy ra đụng độ khi tàu TQ phun vòi rồng vào tàu VN, đâm rách, làm hư hỏng tàu và các trang thiết bị trên tàu, gây thương tích cho thủy thủ VN v.v…

  Trên các trang blog, trang mạng xã hội những ngày qua, câu chuyện của tất cả những ai quan tâm đến tình hình chính trị xã hội ở VN đều xoay quanh sự việc trên.
  Phẫn nộ trước hành động ngày càng ngang ngược, tham vọng bành trướng ngày càng lộ rõ của nhà cầm quyền Trung Cộng, người dân càng phẫn nộ hơn đối với nhà cầm quyền VN. Bởi chính mối quan hệ bất xứng, sự lệ thuộc về nhiều mặt cũng như sự hèn hạ, bạc nhược của Hà Nội đối với Bắc Kinh trong suốt bao nhiêu năm đã đưa tới kết quả này.
  Từ trước đến giờ nhà cầm quyền VN đã phạm rất nhiều sai lầm và bây giờ họ đang liên tục phải trả giá đắt.
  Sai lầm trong đối ngoại khi làm bạn với Trung Quốc, thần phục Trung Quốc trong khi đó lại không chân thành, tích cực xây dựng mối quan hệ tốt với Hoa Kỳ, các nước phương Tây cũng như các nước Đông Nam Á có cùng hoàn cảnh bị Trung Quốc o ép. Đến khi cần nhìn lại chẳng có ai là bạn, là đồng minh.
  Đối nội, sai lầm khi suốt bao nhiêu năm liên tục tiến hành một chính sách ngu dân, khiến đại bộ phận dân chúng không hiểu rõ tình hình đất nước, cứ yên tâm mọi chuyện đã có đảng lo, nhà nước lo, thậm chí sợ hãi, né tránh mọi thứ liên quan đến chính trị. Trong khi một thiểu số có lòng với đất nước, lên tiếng cảnh báo, xuống đường biểu tình chống TQ…thì bị đàn áp, bắt tù.
  Chính sự hai mặt trong đường lối quan hệ ngoại giao, chính trị của Hà Nội khiến thế giới không thực sự hiểu được Hà Nội muốn gì. Người dân cũng vậy, không thể hiểu được nhà nước này sẽ làm gì, sẽ đối phó với Trung Quốc ra sao.
  Với các nước bên ngoài thì đơn giản, họ sẽ mặc kệ hai nhà nước cộng sản “anh em” này tự dàn xếp với nhau, vài bữa là cả hai sẽ tìm được cách thương lượng thôi. Như từ trước tới giờ vẫn thế, lâu lâu Bắc Kinh dấn tới lộ liễu thì Hà Nội lại la lên, nhưng rồi cả hai bên đều không ai muốn chiến tranh xảy ra cả, lại xuống giọng đàm phán. Sau cuộc thương lượng chắc chắn Trung Quốc lại lấn thêm được một chút, VN lại nhường một chút, cứ thế…
  Nhìn lại sau 40 năm, kể từ ngày mất Hoàng Sa, Trung Cộng từ chỗ hoàn toàn không có chỗ cắm dùi trên biển Đông nay đã có Hoàng Sa, một phần Trường Sa. Họ đã và đang tiến hành xây dựng những căn cứ quân sự vững chắc trên những hòn đảo lấn chiếm được của VN, đã vào ra ngang nhiên trên vùng biển Đông như ao nhà của mình, áp đặt những luật chơi bắt các nước láng giềng phải theo, đã vẽ cả chiếc lưỡi bò trên biển Đông và đang hiện thực nó từng ngày từng giờ…Còn VN cứ lùi dần, lùi dần cho đến lúc không còn biển, và mất nước!
  Sai lầm tai hại thứ hai nằm trong cách hành xử không rõ ràng, minh bạch, trống đánh xuôi kèn thổi ngược.
  Mới đây cũng vậy, khi Trung Cộng đang đưa giàn khoan vào sâu trong lãnh hải của VN, một hình thức xâm lăng trắng trợn, thì nhà cầm quyền lại cho bắt khẩn cấp ông Nguyễn Hữu Vinh, tức blogger Anh Ba Sàm, người sáng lập ra trang điểm tin, báo Ba Sàm có tiếng. Cũng là người điều hành trang Chép Sử Việt ghi lại những sự kiện chính trị xã hội và bình luận hết sức sắc sảo. Trên cả hai trang này, đều có thể nhận thấy quan điểm phản đối mạnh mẽ một nhà nước TQ tham lam, bành trướng, xấu tính.
  Cũng giống như trước đây họ đã cho bắt nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, một trong những người đi đầu trong những cuộc xuống đường biểu tình phản đối TQ xâm lược Hoàng Sa-Trường Sa, ngay trước thời điểm diễn ra sự kiện rước đuốc Thế vận hội Bắc Kinh 2008 tại Sài Gòn.
  Những hành động bất nhất, mâu thuẫn như vậy hỏi làm sao người dân không nghi ngờ rằng nhà nước này liệu có thật tâm muốn đương đầu với âm mưu bành trướng của TQ, bảo vệ tổ quốc thiêng liêng?
  Tai hại khác là việc bưng bít thông tin hoặc thông tin không đầy đủ. Đặc biệt, trong mọi chính sách, đường lối có liên quan đến mối quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước VN-TQ từ xưa đến nay, người dân không bao giờ được biết chuyện gì đã, đang xảy ra.
  Trở lại câu chuyện giàn khoan Trung Quốc xâm nhập trái phép vào vùng biển VN cũng vậy, người dân chỉ được biết những gì đảng và nhà nước cho biết.
  Nếu như khi xảy ra sự việc tương tự với Philippines, Tổng Thống Philippines luôn luôn có mặt ngay tức khắc, lên tiếng mạnh mẽ tố cáo TQ, cam kết sẽ cùng nhân dân bảo vệ chủ quyền đất nước thì ngược lại, những quan chức cao cấp cho đến “tứ trụ” VN luôn luôn im lặng, như không hề tồn tại!
  Một khi thông tin không đầy đủ thì từ nhân dân cho đến quốc tế sẽ không hiểu rõ tình hình để mà hỗ trợ, ủng hộ VN. Một nước nhỏ yếu khi phải đương đầu với một nước lớn mạnh hơn, luôn phải dựa vào dân và vào bạn bè, dư luận quốc tế. Kể cũng lạ, trước kia khi đánh Mỹ, đảng cộng sản VN đã sử dụng rất tốt hai nguồn sức mạnh, hai thứ vũ khí này bằng “nghệ thuật” tuyên truyền, vậy mà bây giờ họ lại tự tước bỏ đi.
  Đã có những lời kêu gọi xuống đường biểu tình phản đối TQ vào sáng ngày CN 11.5 tới của 20 tổ chức xã hội dân sự, nhưng thái độ của người dân bây giờ rất khác nhau.
  Người Việt bao giờ cũng yêu nước, nói đến chống TQ người Việt luôn luôn sẵn sàng. Nhưng đa số không còn có lòng tin vào nhà nước nữa, và không muốn bị nhà nước lợi dụng như con rối khi cần làm áp lực với Bắc Kinh, còn khi chưa cần thì lại đàn áp, bắt bớ.
  Bây giờ nếu chiến tranh với TQ có xảy ra, liệu người dân có đồng lòng tiếp tục hy sinh xương máu cho một cái nhà nước đã lừa họ bao nhiêu lần và khi hòa bình thì ngồi trên đầu trên cổ nhân dân, đối xử với dân như một bọn độc tài hà khắc, tham lam, đốn mạt nhất?
  Câu trả lời đối với đa số người dân hẳn phải là nếu muốn chúng tôi tiếp tục hy sinh xương máu, phải có điều kiện, đó là nhà nước cộng sản phải thay đổi hoặc tự giải thể, trả lại mọi quyền tự do, dân chủ mà họ đã đánh cắp của nhân dân bao lâu nay.
  Và đó là điều nhà cầm quyền sợ hãi nhất.
  Từ Trung Cộng cho đến người dân Việt đều quá hiểu cái thế kẹt của nhà cầm quyền VN hiện nay. Ngoài, không có đồng minh. Trong, không có niềm tin của nhân dân. Đánh nhau cũng chết, vì thua, kinh tế sụp, mất chế độ. Mà không đánh, nhịn nhục, thương lượng, thậm chí bán nước thì cũng không xong với cái loại “chó sói gửi chân, được đằng chân lân đằng đầu” như tập đoàn Trung Nam Hải, và không yên với nhân dân. Cũng sẽ mất chế độ. Chung quy, đảng chỉ sợ mất đảng, chỉ vì quyền lợi của đảng.
  Chính vì vậy, mọi hy vọng nhà cầm quyền sẽ thay đổi, tìm mọi cách thoát ra khỏi vòng kềm tỏa của TQ, làm tất cả vì quyền lợi của đất nước, dân tộc là điều không tưởng. Trách nhiệm đó phải thuộc về người dân.
  39 năm qua, hẳn ngày càng nhiều người VN ngậm ngùi nhận ra hiện trạng của đất nước hôm nay là kết quả từ sự sai lầm của các thế hệ đi trước, với cả hai miền Nam Bắc. Với miền Bắc là mù quáng quyết tâm tiến chiếm miền Nam cho bằng được để thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản, với miền Nam là đã không chứng minh được với nhân dân và thế giới chính nghĩa thuộc về mình, để thuyết phục đồng minh Hoa Kỳ không bỏ rơi và thế giới ủng hộ VNCH.
  Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã từng bao nhiêu lần ước ao, tiếc nuối, kể cả oán trách cho sự sai lầm ấy.
  Vậy nếu thế hệ hôm nay không làm gì để cho đảng và nhà nước cộng sản cứ tiếp tục tồn tại và đi theo con đường toan tính riêng, mặc kệ vận mệnh của đất nước, dân tộc, đến khi mất biển, thậm chí mất nước, các thế hệ sau này sẽ lại phải gánh chịu hậu quả từ chúng ta, nhưng nặng nề, bi đát hơn rất nhiều.
  Facebook Song Chi

Comments are closed.