Nguyễn Quang A về sự kiện Bình Dương: Hãy cảnh giác

TS. Nguyễn Quang A. Họa sỹ Hoàng Tường vẽ.

TS. Nguyễn Quang A. Họa sỹ Hoàng Tường vẽ.

Nguyễn Quang Lập: Chúng tôi kêu gọi công nhân khu công nghiệp Bình Dương hãy vì an nguy của Đất nước, mau chóng ngăn cản và khuyên giải những kẻ quá khích, buộc họ dừng tay ngay, chớ manh động!

Ngày hôm qua nhà cầm quyền Trung Quốc “cảnh cáo” Việt Nam phải bảo vệ công dân và tài sản của công dân và các công ty Trung Quốc. Hôm nay nghe tin hàng ngàn công nhân ở Bình Dương đình công, biểu tình chống sự gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông,  nhưng rồi biến thành những cuộc kích động đập phá nhà máy.

Chưa rõ tình hình ra sao. Song không thể không dóng lên hồi chuông cảnh báo để người dân bình tĩnh, cân nhắc trong đấu tranh với giới chủ và tìm mọi biện pháp cách lý những kẻ kích động bạo lực.

Công đoàn đã không làm đúng sứ mệnh của mình là bảo vệ quyền lợi của người lao động, mà chỉ làm “sứ mệnh” tuyên truyền công nhân thực hiện chính sách của Đảng Cộng sản. Cần có công đoàn độc lập, hoạt động trong một khung khổ pháp luật rõ ràng để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, thực sự là công cụ của họ để mặc cả, thương lượng, đàm phán với các chủ sử dụng lao động một cách hòa bình, văn minh đảm bảo lợi ích cho công nhân, cho nhà đầu tư và như thế cho toàn xã hội.

Nga cũng đã kích động ở Ukraina, rồi cảnh báo chính quyền Ukraina phải bảo vệ người nói tiếng Nga. Sau đó họ tìm cớ để can thiệp.

Hãy cẩn trọng với ngón bài  có thể của Trung Quốc.

Hãy giải thích cho công nhân biết dùng bạo lực để phá phách không phải là giải pháp và chẳng có lợi cho ai cả. Biểu tình chống Trung Quốc gây hấn là một chuyện, đập phá lại là chuyện khác và phải được ngăn chặn Ai đi giải thích? Công đoàn ư? Họ đã mất uy tín, nhưng nếu làm khéo họ vẫn có thể làm được gì đó. Chính quyền ư? Chắc chắn chính quyền phải làm, nhưng đừng theo kiểu cũ, mà phải tìm cách thực sự có tình có lý để thuyết phục công nhân và tìm mọi cách để tránh rơi vào bẫy. Những người làm công tác xã hội, các tổ chức xã hội dân sự có thể tham gia.

Nhưng cái gốc là phải có các công đoàn thực sự của công nhân, phải có khung khổ pháp lý để cho các công đoàn này được thành lập và hoạt động theo một khung khổ pháp lý minh bạch, phải đào tạo những cán bộ công đoàn mới cho các công đoàn này. Một công đôi việc với đàm phán TPP và nhà nước cũng phải coi việc đó cũng là việc của mình.

Chính quyền, công đoàn và tất cả mọi người có lương tri hãy hành động để chấm dứt sự cố này, nếu không sẽ tuột khỏi vòng kiểm soát và vô cùng nguy hại.

Nguyễn Quang A

Hiệu Minh Blog:  Các bạn từng ủng hộ Nga xâm lược Ukraine hãy lên tiếng. Kịch bản Nga gây rối  và chia cắt Ukraine có thể được lặp lại tại Việt Nam qua sự việc Bình Dương. Sự mù quáng trong việc cùng lề với Nga và Putin rất có thể trở thành nhát dao đâm chính dân tộc mình. 

141 Responses to Nguyễn Quang A về sự kiện Bình Dương: Hãy cảnh giác

 1. bố khỉ says:

  he he sô viết nghệ tỉnh dây nhá

 2. bố khỉ says:

  bác tổng cua khéo lo bi chừ có chiến với<> bác về thì tui về anh em mình cùng chiến lúc ấy sang hèn không chấp

 3. bố khỉ says:

  ông này khi còn ghế chẵng thấy nói gì bi chừ thì gì củng nói sạo bà cố luôn

 4. le-petit says:

  Hàng vạn lao động ” tiểu ngạch” (lao động chui) đã bị đuổi về qua biên giới. Họ nói có rất nhiều dân TQ cắm trại áp sát đường biên.
  Biên giới nâng báo động cấp 3.

 5. quang ku says:

  nhân dân VN mình hãy nhìn vào cuộc cách mạng Ukraine mà học tập sự văn minh của họ trong 3 tháng biểu tình giữa trời mùa đông lạnh âm 20 độ nhưng họ không hế cướp phá cửa hàng, siêu thị.hay nhà dân. họ chỉ chiếm tòa nhà công quyền họ tự bày chiến lũy trên đường phố, khi tàn cuộc họ lại tự dọn dẹp sạch sẽ.điển hình là bà con VN bên này 10,000 người nhưng không có ai bị cướp phá đánh đập gì cả. chúng ta xuống đường để bày tỏ lòng yêu nước. để cho bọn TQ biết dân tộc VN không phải là dân tộc bạc nhược., chúng ta không muốn chiến tranh, nhưng cái gì đến chúng ta cũng chấp nhận. cho dù cuộc chiến có mất mát đau thương và có thể chúng ta thua trong cuộc chiến nhưng cuộc chiến này sẽ làm mở mắt nhiều kẻ vẫn còn tin vào tình hữu nghị, hữu hảo của TQ.suốt dặn dài lịch sử trong con tim của người VN thì TQ luôn luôn là kẻ thù chứ không phải nước Mỹ.

 6. nguoiquaduong says:

  Có cái gì đó không ổn khi buổi biểu tình của CN ở BD biến thành bạo loạn.Nó khiến phải nhớ đến buổi xuống đường của đồng bào ở Sàigòn hôm 11-5 vừa qua.Hôm đó,bà con rất ngạc nhiên khi thấy cùng là mục đích đi biểu tình chống TQ nhưng bất ngờ chia ra 2 phe.Một bên hô vang khẩu hiệu với những biểu ngữ có hình thức lộn xộn nhưng nội dung đúng với ý nghĩa chống TQ xâm lược.Bên còn lại với cờ xí,biểu ngữ ngay ngắn, tươm tất,người đi có hàng ngủ quy củ nhưng nội dung của biểu ngữ và hô khẩu hiệu thì không ăn nhập gì đến việc chống quân xâm lược.Tỉ như,ĐCSVN quang vinh hay đồng ca bài Như có Bác trong ngày vui…
  Rõ ràng,những người dân lương thiện không dại gì có hành động làm mất đi tính thiêng liêng của lòng yêu nước.Thế thì, những người CN hiền hoà kia khi biểu tình thể hiện tình yêu quê hương đất nước trước họa ngoại xâm, họ có dại dột đập phá nhà máy nơi cho mình chén cơm?

 7. coba says:

  bọn quá kích này là công an thuê bọn côn đồ đi quấy phá rồi làm cho lớn chuyện mà thôi, bọn chúng ko dám dẹp biểu tình lần này vì sợ mang tiếng vớidân nên chúng dàn cảnh như vây để lấy cớ là biểu tình đi kèm với quậy phá vô ý thức và chắc chắn là sẽ ra lệnh cấm biểu tình 1 cách công khai cho mà xem.Đúng là GẮP LỬA BỎ TAY NGƯỜI là chuyện mà ông an và chính quyền đang làm với dân.
  Cấc bạn phải luôn bình tỉnh và sáng suốt và cũng đừng bỏ cuộc các bạn nhé.
  Hãy cương quyết đấu tranh để đẩy lùi bọn Tàu cộng ra khỏi đất nước VN.

  • xin lỗi bạn là ngày hôm nay 14/5 các cuộc biểu tình vẫn xuất hiện. đặc biệt tại Thái Bình. khu công nghiệp có công ty Trung Quốc, 2000 trên tổng số 4000 công nhân họ đã xuống đường biểu tình một cách có tổ chức và không hề xảy ra hành động phá hoại. vậy nên bạn nên xem xét lại nhận thức của bạn. chưa kể đến 1 chiến sỹ cảnh sát hy sinh và hơn 20 người chiến sỹ cơ động bị thương, điều này không thể nói là kịch bạn.

  • Miu says:

   Tôi là dân Kỳ Anh – Hà Tĩnh, không đoàn, không Đảng, không gì hết. Nhưng nghe bạn nói không thể chấp nhận được. Bạn biết không, khi chúng tôi đi biểu tình, hoàn toàn tốt đẹp với mục đích góp tiếng nói chung để nhân dân Trung Quốc biết VIệt Nam đoàn kết, yêu nước và chúng tôi đã ra về trong hòa bình, ôn hòa. Đến chiều tối, phe biểu tình phản động và cả một số kẻ cơ hội ăn cắp (nhân bạo động để ăn cắp máy tính, xe máy, tài sản của hàng trăm công nhân người Việt) đã xúi giục, kích động, tung thông tin giả là phía Việt nam có người chết để kích động, những người dân không kiềm chế được và lao vào. Đó không phải là yêu nước, đó là ăn cắp, ăn cắp của ai, ăn cắp của người Việt. Kẻ phản động thì ăn cắp máu xương của nhân dân, họ muốn chiến tranh để nhân dân 2 nước đổ máu, họ vì cái ích kỷ của bản thân mình, chống phá nền hòa bình mà nhân dân ta chỉ mới được hưởng có mấy chục năm. Kẻ cơ hội thì ăn cắp tài sản của nhân dân: xe máy, máy tính, điện thoại … Chúng tôi cũng là người biểu tình, nhưng không hề như họ.

 8. Nguyễn says:

  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-thiet-hai-nhieu-ty-dong-vi-bieu-tinh-qua-khich-2990661.html

  Biểu tình của công nhân chống TQ dù tự phát hay do kích động, cái nhân tôi đồng tình.
  Nhưng qúa đà, hay lợi dụng biều tình để xẫy ra đập phá, cướp bóc, không phân biệt được giới hạn, TQ hay DL, TQ hay HQ, để lại hậu quả như trên thì tôi CỰC LỰC PHẢN ĐỐI.

 9. ngườu yêu nước says:

  Hỡi công nhân việt nam nếu các bạn yêu đất nước này thì hãy để đảng cs giải quyết tranh chấp này xin đừng để bị bọn họ kích động hãy tin tưởng vào đảng

 10. Tư Bốn says:

  Tôi cảm nhận có gì đó không bình thường trong cách thể hiện bất bình của công nhân đối với TQ qua việc đập, đốt cơ sở sản xuất của những nhà đầu tư nước ngoài vừa qua. Hậu quả ngay liền là công nhân không có việc làm , sau đó là khiến nhà đầu tư phải tính chuyện thoái lui để đảm bảo an toàn . TQ chưa bị sứt mẽ gì mà quân ta đã bị ép phê ngươc ! Thật nguy hiểm khi để sự việc vượt qua khỏi tầm kiểm soát do quá manh động hoặc thiếu cân nhắc , chưa kể biết đâu nội gián TQ đang muốn làm những cớ xét ra mà chỉ có lợi cho nó. Nhà tư bản chứ đâu phải hải giám TQ mà ta trút thịnh nộ lên đầu họ ! Cần bình tĩnh lại các bạn !

 11. D.N.L. says:

  Nói cho rõ thêm thì hầu hết “biểu tình bạo động” có tính tự phát,nghĩa là không có chủ đích
  hay ý đồ gì từ trước cả.Ngay bên Tàu cộng cùng chung ý thức hệ cũng có biểu tình tự phát
  bạo động,chứ không phải chỉ có nước ta đâu nhé! Nhưng họ có gán cho thế lực phản động
  nào như bên nước ta không nhỉ ? Tôi nghĩ là có vì việc “đổ tội” này cũng là một cách chống biểu tình hiệu quả nhất mà nhà cầm quyền các nước CS.thường làm.
  Do đó,nếu lo xa thì lo đến những tình huống mà kịch bản “gậy ông đập lưng ông” có thể xảy
  ra theo kiểu “tương kế tựu kế”,nghĩa là tìm cách gây bạo động để chận đứng hay cấm đoán
  biểu tình trong tương lai,nhân danh “bảo vệ tài sản” doanh nghiệp tư hay hợp doanh.
  Đọc bài của bác NQA.thì chỉ nhằm cảnh giác trường hợp tương tự như ở Ukraine,chứ không
  thấy đặt giả định hay nói xa nói gần gì đến nỗ lực kiểm soát biểu tình của chính nhà nước?

 12. Hùng says:

  Rùa Vàng có nói cuộc sống khổ cực vất vả của công nhân tại các khu công nghiệp ở VN. Đúng. Nhưng không phải mượn cớ Tàu lấn chiếm biển đông để tự đập vỡ nồi cơm vốn dĩ èo ọt của mình và hành động như vậy giống như tự tay vả vào mặt mình (máu đổ mồ hôi rơi mất cả việc làm tình cảm sứt mẻ…). Hành động như vậy có thể đuổi được Tàu ra khỏi biển đông không? Không thể. Tỉnh tảo lựa chọn các hành xử đi.

  • Ý chính của bạn Rùa Vàng là những người công nhân này không có cơ hội tiếp cận nhiều thông tin, kiến thức và ý thức hạn chế nên họ dễ phạm phải sai lầm.

   Nếu chúng ta chỉ biết chỉ trích họ, mà không hiểu, cảm thông và giúp họ hiểu biết hơn thì đó cũng là hành xử sai, theo thiển ý của mình.

 13. Dove says:

  @ Ngự Bình, Chnook…

  Ở những khu vực có tình trạng tranh chấp, đường cơ sở phải tính từ lục địa chứ ko phải nối đảo. Đó là lý do, khiến cho đoạn đường cơ sở của VN,(đoạn từ Đà Nẵng đến Hà Tiên) dù đã gửi lên UN vẫn chưa được quốc tế công nhận.

  VN mới chỉ giải quyết được vùng chồng lấn EEZ với Malay và tại Vịnh Bắc Bộ với TQ.

  Dove có tham gia nghiên cứu (2000 – 2004) thì đảo Hải Nam của TQ được xem là một phần nhô ra của lục địa bởi vậy vị trí hạ đặt dàn khoan cách đường cơ sở của VN 130 hải lý và cách đường cơ sở của đảo Hải Nam 180 hải lý.

  Đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào tranh luận dàn khoan là ko khôn ngoan, bởi vì trước đó, dưới áp lực quốc tế, VN đã phải tách các quần đảo này ra khỏi tuyên bố chủ quyền EEZ. Điều có thể chỉ là tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển 12 hải lý cho những đảo nổi có người.

  Việc TQ hạ đặt dàn khoan HD981 là cực kỳ gian manh và nghiêm trọng, bởi vì đó ko phải là tranh chấp thông thường vùng chồng lấn EEZ mà là một bước mở đột phá khẩu nhằm áp đặt lưỡi bò. VN ko còn đường lùi trong tranh chấp này.

  Tôi tán thành ý kiến của GS Ngô Vĩnh Long rằng TQ đã tính toán rất kỹ lưỡng. Thắng kiện về tranh chấp hàng hải thì có thể, nhưng thắng kiện về tranh chấp EEZ thì khó hơn rất nhiều.

  Phẫn nộ và phá hoại ở Bình Dương ko phải là cách để chiến thắng

  • xanghứng. says:

   Cụ Dove bình luận gì về lời “khẳng định” của thiếu tướng Lê Văn Cương:

   “Tọa độ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc là không có tranh chấp gì cả. Đây là nhà của chúng ta, TQ vào phá nhà chứ không có gì là tranh chấp” .

   http://plo.vn/thoi-su/day-la-nha-cua-ta-khong-phai-vung-tranh-chap-467988.html

   • Dove says:

    Bác Cương là chiến sĩ, Dove là còm sĩ.

    Cùng là sĩ cả, nhưng mỗi người khẳng định theo sự hiểu biết của mình.

    • Mình nghĩ các nhà nghiên cứu luật và nhà nước nên minh bạch các “lý sự” của TQ để hợp pháp hóa việc thả giàn khoan HĐ81 ở vị trí đó của họ, cũng là cách để chúng ta tin vào lý của chúng ta đúng chứ….

    • Chế văn Gừng says:

     Đố ai vặt lông được bác Đốp !

  • Ngự Bình says:

   Cảm ơn bác Dove đã giải thích.

 14. – Đáng lẽ phải cảnh giác từ mấy chục năm trước mới đúng, nguy cơ có sự xâm nhập từ ngoại bang đã từ lâu kia mà.
  – Các dự án các Nhiệt Điện (chạy dầu, khí điện đạm), Ximăng, đường giao thông….là nơi chủ yếu gây nên những nguy cơ nhãn tiền này.
  – Xét trách nhiệm ư??? bây giờ còn sớm hay đã trễ đấy…

 15. Hồ Tại Thiên says:

  Công nhân không chỉ đập phá các công ty TQ mà làm luôn Sing, Hàn, Nhật (chắc vì bảng hiệu có chữ tượng hình!?)
  Tôi thiển nghĩ chẳng có âm mưu gì ở đây. Chẳng qua công nhân bức xúc vụ giàn khoan, hiệu ứng đám đông, kết quả là một số kẻ lợi dụng hôi của & …kích động bàn phím!

  So sánh việc “kích động” dân gốc Nga ở U với việc xảy ra ở Bình Dương của người Việt là sự so sánh không được chuẩn.

 16. mk says:

  Spammed

 17. Rùa Vàng says:

  Nghỉ hè năm 2006, em theo một anh kế toán cùng phòng trọ vào khu công nghiệp Sóng Thần làm công nhân 2,5 tháng để kiếm tiền đóng học phí. Trước có sống với nhiều bạn bè làm công nhân, khi mình là công nhân mới thấy đời sống thật của họ. Rùa làm việc tại công ty D.A gia công đồ gỗ xuất khẩu cho Plantation Grown Timbers của Úc, ông chủ lâu lâu xuống xưởng một lần, lần nào ông xuống lại nổi cơn lôi đình, quát mắng, chửi bới lung tung vì những lý do hết sức lãng xẹt. Một hôm ông ta chửi một công nhân có kinh nghiệm 10 năm làm gỗ, sau 30 phút lăng mạ ông ta đuổi việc người công nhân đó luôn. Gần như ko có ai trong số khoảng 150 người từ quản đốc đến công nhân không bị chửi.
  Buổi sáng khi mặt trời còn đang bận tiễn chân chú Cua rời WB, thì ở Bình Dương công nhân đã lò mò thức dậy đi làm, tối mặt trời lặn lâu lắm rồi họ mới về nhà. Trên đường về ghé qua chợ đêm mua đại cái gì đó rồi nấu cơm, ăn uống tắm giặt nữa là đến 21h. Trong nhà ko ti vi, báo chí và chẳng có đồ đạc gì có giá trị, ngoài mấy chiếc xe đạp, một nồi cơm điện, một bếp ga mini, một bình nước lọc. Đời sống công nhân đơn điệu và buồn tẻ một cách kinh ngạc. Chỉ lâu lắm mới có một đoàn pê đê đến biểu diễn ở ven KCN họ mới có dịp kéo nhau đi chơi.
  Về lương, em mới vào làm lương 870.000đ một tháng, ngày nào cũng tăng ca đến 20h tối mới về và làm 4 chủ nhật, tiền công tháng đầu tiên em kiếm đc 1.200.000đ. Tháng thứ 2 lương cơ bản sẽ lên 960.000 ngàn, những tưởng tháng này kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng tháng đó giám đốc kêu công ty lỗ nay giảm lương, ai muốn làm thì làm không làm thì thôi, vậy là tháng thứ hai em cũng chỉ kiếm đc 1.200.000 ngàn.
  Sau hai tháng rưỡi, thì chuẩn bị vào học kỳ mới, em chào mấy công nhân trong tổ rồi về. Phải nói họ bất ngờ khi biết em là sinh viên đi làm thêm, nhiều cô chú nắm tay dặn dò học hành cho tốt, một cô bé còn chạy theo chúc anh này kia. Thời gian ngắn ngủi nhưng cũng tiếp xúc được với nhiều anh chị em công nhân, mỗi người mỗi quê, mỗi người một hoàn cảnh nhưng ai cũng tốt và yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là với một tay sinh viên lơ ngơ lần đầu đi làm thuê như em.
  Phải nói một chút về công đoàn công ty. Chủ tịch công đoàn là do giám đốc tự chỉ định. Công ty em là kế toán trưởng kiêm chủ tịch công đoàn. Vì thế ko có chuyện công đoàn đứng về phía công nhân để đấu tranh. Thường công đoàn làm những việc sau: thăm công nhân đau ốm, sinh đẻ.v.v… Còn trung gian đàm phán như bác A nói thì có lẽ chỉ ở các nước tư bản đang giãy chết, nơi mà chính quyền là của giai cấp tư sản.
  Nhiều bức xúc tích tụ thì công nhân bãi công lẻ tẻ, tự phát như năm 2008, 2009. Những vụ như thế theo quan điểm của nhà nước là những vụ mất an ninh, trật tự. Và đây là lúc công đoàn tỉnh, huyện có việc để làm, việc quan trọng nhất là tuyên truyền để công nhân đi làm trở lại. Thế nào trong báo cáo cuối năm, công đoàn coi đó làm một thành tích xuất sắc.
  Xung quanh các khu công nghiệp, có hàng trăm ngàn dãy phòng trọ cho công nhân. Ở đó có những băng giang hồ, nghiện ngập thường xuyên cướp giật, trấn lột thậm chí cưỡng bức những công nhân tội nghiệp vừa mới lĩnh lương chưa kịp mừng. Và nếu Phòng nhì Hoa Nam nắm bọn này để làm nòng cốt rồi kích động công nhân thì việc đập phá vượt khỏi tầm kiểm soát chắc chắn sẽ xảy ra.
  Cuối cùng, các còm sĩ cũng đừng trách những người công nhân cho dù hậu quả ở Bình Dương có lớn đến thế nào đi nữa. Họ đến từ những vùng quê mà ở đó chỉ học hết lớp 5, nhiều người khá có thể học hết cấp 2, cấp 3. Suốt ngày vùi đầu vào máy móc chỉ để kiếm chút tiền bèo bọt nuôi sống bản thân. Họ không đọc báo, blog, ko vào Hang Cua để chém gió, ko biết khái niệm lề trái, lề phải. Và vì vậy làm sao họ có thể nghĩ ra những mưu đồ sâu xa của nhà cầm quyền Trung Quốc.
  Nếu có trách, có lên án mọi người hãy nhìn đâu đó, trong một căn phòng lạnh đóng kín, trong những xe hơi bóng lộn hay những toà nhà văn phòng trị giá hàng nghìn tỷ tiền thuế. Ở đó những người tự cho mình là đại diện cho những người công nhân nhưng chưa bao giờ biết công nhân cần gì, nghĩ gì, làm gì.

  • hòn đá đen says:

   Cám ơn bạn, qua trải nghiệm mới nói được chân tình như vậy.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đã đăng lên thành entry. Cảm ơn Rùa Vàng

  • danbanbao says:

   Đây là lúc chính quyền phải trả giá đất khi không có công đoàn thực thụ,quan chức chỉ lo hùa theo giới chủ để kiếm ăn.

 18. Mười tạ says:

  Formosa – Hưng nghiệp ở Đồng Nai vừa bị nhóm người bên ngoài vào đập phá tan tành. Đây cũng là tập đoàn Đài loan, đầu tư 10 tỷ đô vào Vũng án, Hà tĩnh.
  Có gì đó rất bất thường!

  • no name says:

   Khó mà biết nhóm người “bên ngoài” hay “bên trong”

  • TC Bình says:

   Nhiều công ty khác trong khu CN Nhơn Trạch cũng bị đập phá như thế. Các công ty khác ở h. Long Thành sợ quá cũng phải đóng cửa. Rốt cuộc người bị thiệt hại trước mắt vẫn là công nhân.

   • TC Bình says:

    Trong đêm 13 rạng 14/5/ 2014, bãi xe hai bánh của CN người Đài Loan ở cty Hưng Nghiệp-Formosa có vài chục chiếc đã bị đám lợi dụng biểu tình này hốt sạch. Văn phòng phẩm…cái gì mang đi được cũng bị lấy luôn. Một số công nhân người ĐL bị trấn lột hết giấy tờ, tiền bạc. Rõ ràng đây không còn là hành động biểu tình chống TQ nữa mà đã biến thành cuộc cướp bóc. Có điều lạ là chưa thấy báo chí, TV…đưa tin chính thức.

    • lyhuyen says:

     Thật đáng buồn là toàn phải đọc NY times với Washington post/journal để xem tình hình Việt Nam đang thế nào. Thông tin không những nhanh hơn những gì đọc được ở trên báo mạng VN mà độ tin cậy còn cao hơn nữa.

 19. Cafe Tranh says:

  Đã có chiến xa được điều động bảo vệ ĐSQ Trung Quốc. Tình hình cũng hơi căng.
  Em vừa nói chuyện với một người bạn ở BD, bạn ấy nói vụ đập phá và hôi của đa phần là do đám người thất nghiệp và thanh niên lêu lỏng mượn gió bẻ măng ( đa số là dân nhập cư gốc..tế nhị ) chứ công nhân đa số rất ôn hòa. Vả lại họ cũng không dại gì đập phá nguồn sống của họ.
  Các bác có thông tin mới gì chia sẻ với.

 20. minhminh says:

  Chúng ta phải lên án ngay chính quyền Bình Dương đã để xảy ra vụ việc này.

 21. Hùng says:

  Hãy cùng nhau thông tin thông báo tuyên truyền kêu gọi bằng mọi cách, mọi nơi để ngăn chặn sự lây lan tiếp diễn sự việc ở Bình Dương.

 22. Cafe Tranh says:

  Em chỉ sợ vài ngày nữa TQ tuyên bố đại loại ” vì lý do kỹ thuật nên phải rút giàn khoan về sửa chữa…” Điều đó sẽ tước mất cơ hội thay đổi của VN và không bắt được các ” yêu quái ” phải hiện nguyên hình. Dân tộc VN lại chìm vào hư ảo.

  • Nguyễn says:

   Mình thì sợ nhất là giống Gạc Ma. Lính thì chết, Gạc Ma vẫn mất, đảng ‘vũ như cẩn’, loa phường vẫn hát, dân chúng ngàn năm….

  • haiphong says:

   thật khó hiểu cho nối suy nghĩ này! thế bây giờ bác muốn gì!!!

   • Cafe Tranh says:

    Nghe bác hỏi mà em rợn cả người, cảm giác như em sắp bị giết á. Em muốn gì thì em đã viết ra rồi. Vậy bác hỏi với ý gì?

   • vincom says:

    Bác Cỏ Tranh đừng sợ đừng đóng cửa hàng, cứ an tâm châm đá cho khách. 🙂
    Bác haiphong chưa rõ lắm nên muốn hỏi thăm tí thôi mà.

    • Cafe Tranh says:

     Cảm ơn bác đã động viên. Sáng giờ em không dám bước ra cửa, cứ nghe ngoài cửa ai mà ” NỐI, NỐI” là em trốn mất.

     @XÔI THỊT : Dạ! em đã ” nối ” lại rùi! hehe

 23. CD@ says:

  – TS Marvin C.Ott, GS của đại học John Hopkin ( đại học nghiên cứu vể chiến tranh), chuyên gia bình luận vế Á Châu hàng đầu trên CNN…nói về “xảo thuật tinh quái” của chú “chệt” trong chiên lược “gâm nhấm dần” biển Đông ( dưng mà, chắc là luận điêu thù địch nói xấu người anh em tồng chi “ní tưởng tương đồng” ) :

  -….”Về mặt chiến thuật, một lần nữa phải nói đây là động thái rất “tinh quái” của phía TQ. Năm 2011, TQ và VN đã ký một thoả thuận kêu gọi giải quyết một cách hoà bình các tranh chấp trên biển. Lúc đó truyền thông TQ, như tờ Thời báo Hoàn Cầu, đã bình luận rằng đây là một bước tiến đột phá, và từ nay, TQ và VN sẽ có thể giải quyết các tranh chấp một cách hoà bình. Nhưng cũng ngay lúc đó, đã có nhiều người nói rằng họ hoài nghi và không tin TQ sẽ thực hiện thoả thuận với VN một cách nghiêm túc. Và sự hoài nghi đó giờ đã trở thành hiện thực.

  Cái chuyện TQ nói đàm phán hoà bình hay những thứ kiểu như vậy chỉ là xảo thuật của phía TQ. Ý đồ chiến lược của TQ, cái mà họ muốn, theo đánh giá của tôi là hiện thực hoá đường lưỡi bò 9 đoạn chiếm gần như toàn bộ khu vực Biển Đông, gặm sâu cả vào vùng đặc quyền kinh tế của VN và nhiều nước khác trong khu vực. Và TQ dự định thực hiện mục tiêu biến đường lưỡi bò này thành biên giới lãnh thổ được công nhận trong dài hạn.

  Như thế, tất cả các khu vực nằm trong đường lưỡi bò đó sẽ trở thành một phần của TQ, do TQ kiểm soát, và cả thế giới công nhận khu vực đó trên thực tế thuộc về TQ. Đó là mục ý định chiến lược của họ và TQ thực hiện chiến thuật “gặm nhấm”, từng bước từng bước mở rộng sự kiểm soát thực tế.

  Nhưng để tránh vấp phải sự phản ứng rộng lớn và mạnh mẽ, mỗi lần họ thực hiện hành động mở rộng kiểm soát như ở bãi cạn Scarborough hay như việc đưa giàn khoan vào khu vực đặc quyền kinh tế của VN, thì TQ lại để một giai đoạn tỏ ra mềm mỏng. Mỗi khi có sự việc xảy ra, các bên trở nên căng thẳng sẵn sàng phản ứng, thì TQ lại cố tỏ vẻ làm dịu tình hình trước khi bắt đầu một hành động gây căng thẳng mới. Đó chính là chiến thuật căng – dịu “vừa đấm vừa xoa” gặm nhấm từng phần mà TQ thực hiện nhằm đạt được mục tiêu chiến lược của mình.

  Trong trường hợp cụ thể hiện nay, về cơ bản, việc TQ tuyên bố muốn giải quyết qua đàm phán hoà bình có thể còn là do họ muốn “câu giờ” để có thời gian cố định dàn khoan tại điểm mà họ muốn. “….( nguồn VNN).
  ——————————————-
  – Putin sẽ thăm chính thức họ Tập từ 20-21/5, ký một số hiêp định, dự hội nghị “nòng tin” ở chấu A, cuộc mặc cả đã ngã giá để hình thành trục chiến lược chông Mỹ, EU, ôi, nước Nga của 1 số GS “khả kinh”, “đầy lương tâm +chách nhiệm”…!
  – CN Đồng Nai ( giáp BD) cũng đã biểu tình…ôn hòa, còn khoảng 30 CN BD, đi xe máy, mang theo “công cụ hỗ trợ” thì lao tới cổng Cty để đâp phá…May quá, CS 113 kịp thời xuất hiện, ngăn chặn…TS NQA lại “suy thoái” mất rồi,CĐ là 1 thành viên trong “hệ thống chính chị” dưới sự LĐ toàn diên và “triệt đẻ” của Đ ta nhớ…!

 24. danbanbao says:

  Xin phép chủ nhà cho em chép đoạn này bên “CU VINH” qua đây:

  “LỜI KÊU GỌI KHẨN CẤP: GỬI THÂN NHÂN NHỮNG CÔNG NHÂN Ở BÌNH DƯƠNG & cả nước
  CU VINH WEDNESDAY, MAY 14, 2014

  Các bạn cần phải gọi điện thoại hoặc tìm mọi phương án liên lạc nhanh nhất tới con, chồng, em, bạn bè mình đang làm công nhân ở các khu công nghiệp ở Bình Dương và các Khu công nghiệp khác, đề nghị họ không tham gia biểu tình tự phát và không được nghe bọn xấu xúi giục, kích động.

  Mọi hành động lợi dụng biểu tình để đập phá tài sản, gây sự, xô xát lúc này đều nằm trong âm mưu cài bẫy của Trung Quốc.
  Chúng ta yêu chuộng hòa bình, chúng ta tôn trọng luật pháp quốc tế, chúng ta cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển đảo của Tổ Quốc nhưng chúng ta không được đi quá xa những hành xử, dễ sập bẫy âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền Trung Quốc.
  Họ đang thèm khát một cái cớ để tăng cường và công khai gây hấn ở cường độ cao hơn.
  Họ đang cần những chứng cứ, dù giả dối, để tố cáo Việt nam ra thế giới.
  Hãy chia sẻ thông tin này tới cộng đồng và hãy nhiệt tình kêu gọi, thông báo với anh chị em công nhân ở Bình Dương và nhiều khu vực khác, đặc biệt là những khu vực có người Trung Quốc đang sống và làm việc.
  Đây cũng là cách để chúng ta góp sức bảo vệ bình yên chủ quyền biển đảo của chúng ta.
  Các bạn Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị….đặc biệt chia sẻ nhanh và nhiều nhất thông tin này.”

  • TungDao says:

   Nếu bác Vinh đã từng đi biểu tình chống TQ thì xin phép cho tôi hỏi có lần nào là không tự phát từ năm 2012 đến nay?.
   Ai là “bọn xấu xúi giục, kích động”?. Ở đây cần hiểu theo 2 nghĩa:
   1/Là “thế lực thù địch” chống chế độ.
   2/Là người TQ được cài cắm.
   Bác không nói rõ là ai có nghĩa bác vu khống.

   Chưa có một tiền lệ nào trong lịch sử thế giới hiện đại vì việc manh động của quần chúng thông qua biểu tình để phát động chiến tranh cả!.
   Vụ việc manh động của CN BD nói lên một điều:
   -Lòng dân là sức mạnh của một dân tộc.
   -Lợi ích cốt lõi của TQ có lợi ích cốt lõi của VN.

   Chính quyền các cấp của VN mạnh và rất mạnh, nhất là trong việc trấn áp bạo động. Vì vậy các bác yên tâm tình hình sẽ không và không bao giờ vượt ngoài tầm kiểm soát của chính quyền.

   Bác không nên nêu CN của các tỉnh : Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị…trong lời kêu gọi. Họ cũng dân da vàng máu đỏ, quốc tịnh VN là lực lượng CN, một giai cấp. Hãy tôn trọng họ trước khi đòi hỏi họ tôn trọng mình.
   Khi nào bác trong tình thế như họ, bác sẽ hiểu vì sao họ hành động.

   Tôi không ủng hộ bạo lực nhưng tôi kêu gọi mọi người hãy cảm thông, chia sẻ cho một lực lượng giai cấp công nhân Bình dương.

   • Nobita says:

    Nếu do Trung Quốc kích động , do thế lực thù địch kích động quặc là do tự phát của công nhân thì An Ninh siêu việt của Việt Nam thừa sức ngăn chặn ,chẳng đáng lo . Chỉ lo công nhân ngây thơ , mãi mãi là là lưc lượng bị nắm mũi dắt đi .

   • danbanbao says:

    Bác TungDao hỏi nhầm chổ rồi,muốn hỏi thì qua bên trang CỨ VINH KHOAI LANG mà hỏi.

    Riêng tôi thì phản biện bác thế này:
    Lập luận của bác hết sức vớ vẩn,bọn xấu có khi đơn giản là bọn cơ hội,bọn trộm cắp.Tôi vừa đt cho người bạn ở BD ,anh ta nói bọn đập phá chủ yếu là bọn vớ vẩn,trộm cắp lợi dụng,chỉ có rất ít CN tham gia hùa theo và đa số dân Nghệ An,Hà Tĩnh,Thanh Hoá…
    Hôm qua cõi clip cũng thấy một đám khoảng vài chục người đi đến các cty đòi vô,có những kẻ bịt mặt,vừa quay phim vừa nói cười hô hố,nhiều cty thấy lấy cờ Hàn Quốc ra trưng trước cổng.
    Anh bạn tôi cũng nói nhiều cty không phải của TQ mà của Đài Loan,Singapo cũng bị vạ lây,bị đốt…
    Bác toán nói lý thuyết và cố tình lấy lòng người khác là để làm gì?Bác là ai?Bên BASAM có còm sĩ HaiLua kịch liệt lên án Bác là CAM,là giọng điệu “tắc kè” là có cơ sở?

    • Vĩnh An says:

     Tay này “TungDao” không phải cam, là người nhận lương bằng tệ, tôi đã nhận ra từ các entry trước. Rất ma lanh, cứ 1 câu tử tế lại kèm 1 câu đểu cỡ như : “Lợi ích cốt lõi của TQ có lợi ích cốt lõi của VN.”. Như 1 con lươn.
     Giọng của cam thường cưng cứng cỡ như “bố khỉ”

    • danbanbao says:

     @Vĩnh An:
     Thực ra trên mạng này khó mà biết ai là ai,chỉ có “cảm giác”…vì thế mà tui cũng đã để dấu hỏi.
     Tui cũng đã nhận ra tá khá lâu,”cảm giác” không tốt…
     Trước đây nghe HL nói “giọng tắc kè”,tui không hiểu,sau này về quê thấy tắc kè mới tìm hiểu thì ra còn này có khả năng đổi màu,và tiếng kêu của nó lúc thế này lúc thể khác.
     Nói ra chẳng hay ho gì chỉ mong một số người cảnh giác hơn.

    • VVX says:

     @danbanbao.
     Tôi cũng mới vào hang Cua này cỡ 1 năm, nơi đây có nét đặc biệt mà không blog nào có được. Ngoài tài năng của chủ hang, thành phần còm sĩ rất đa dạng, trình độ cao, tranh luận sắc bén có văn hóa hòa nhã, chủ hang tinh tế tiếp khách rất khéo. Nhờ vậy mà nơi đây qui tụ nhiều còm sĩ “chiến”. Có phải vậy mà thương hiệu blog Hiệu Minh được nhiều người nể trọng.

     Trích danbanbao: “Bác là ai?Bên BASAM có còm sĩ HaiLua kịch liệt lên án Bác là CAM,là giọng điệu “tắc kè” là có cơ sở?”
     Trước tôi cũng có đọc AnhBaSam và còn nhớ chính bác bị còm sĩ HaiLúa chụp mũ CAM, bác ức ngủ không được. Giờ này ở đây bác nói TungDao là CAM thì tôi chả biết nghĩ sao.
     Bác đừng lo, Chủ trương của chủ hang này là rộng mở cho mọi người khác biệt chính kiến, chả bịt miệng ai, miễn là phản biện có văn hóa không tấn công nhục mạ cá nhân. Thí dụ, ông TungDao có là CAM thật vào đây tôi còn thích nữa là khác. Đâu có ông tuyên huấn nào dám vào đây tranh luận với dân một cách sòng phẳng đâu. Tôi tin trình độ phản biện của còm sĩ hang Cua chẳng sợ tranh luận với bất cứ Ông tuyên huấn nào, việc gì phải sợ nhỉ. Còn nếu ai đó nghĩ rằng CAM vào đây để lung lạc còm sĩ hang Cua thì đó là coi thường còm sĩ nơi đây rồi, nhầm to.

    • TungDao says:

     @VVX : cám ơn bác vì nhận xét chân tình. Và sằn dịp, tôi có đôi lời:
     Tôi từng là dân tuyên huấn khi làm nhiệm vụ bên Lào và Campuchia. Nhiệm vụ cũng rất ngẫu nhiên nhưng khi tổ chức giao phó không thể từ chối.
     Tôi từng là đảng viên. Khi không còn đứng trong hàng ngũ đảng không có nghĩa là người đối đầu, bên kia chiến tuyến.
     Nick TungDao với mong muốn ban đầu là “đào tung” mọi vấn đề khi có thể nhưng tuyệt đối không bao giờ nói xấu đảng. Việc chỉ ra những mâu thuẫn, những bất hợp lý, cái sai từ đảng đến chính quyền với tôi là rất khó vì chuyên môn của tôi là chuyên ngành khác. Vì vậy có thể gây hiểu nhầm. Hiểu nhầm vì văn hoá 3 miền có khác nhau, cách nhìn nhận vấn đề ở mỗi người có khác nhau, vì đôi khi có tình huống đứng giữa 2 làn ranh, v.v…
     Tôi không giận và không để bụng người đả kích như dân mình có câu : hơi đâu mà giận người dưng.
     Nhưng học cách ứng xử như các Cụ lâu năm ở HangCua với tôi quả thật có khó khăn.

     Nói thật, do tính cách của bác Dove mà tôi liều mình vào Hang với mục đích học hỏi và cũng như mạnh dạn đưa quan điểm của mình.
     Đôi khi trong cuộc sống gặp một ngày không may bị ném đá, bị đả kích, thiết nghĩ cũng chuyện bình thường. Có điều mình học được gì sau một sự cố để trưởng thành hơn, tốt để lần sau không vấp phải trên online và ngoài xã hội là điều tôi đang học và sửa mình. Hy vọng trong tương lai không xa tôi sẽ tốt hơn.

    • danbanbao says:

     @VVT.
     Nói toẹt ra như tôi đúng là hơi dở,nhưng nói thiệt là đang có tâm trạng,đang bức xúc vụ công nhân phá hoại,dù đã cố nhịn bữa giờ.
     Việc kêu gọi mọi người của ông CỤ VINH như trên là rất hợp lý trong lúc này,sao có người lại đang tâm ăn nói như vậy.Kiểu còm đó là chụp mũ,nhét chữ vào mồm người khác,là đánh tráo khái niệm…
     Tôi lại là người trực tính,rất dị ứng với kiểu người giả giả,đểu đểu,ném đa dấu tay…;Bác chưa gặp hoặc Bác thiếu nhạy cảm đó thôi.
     Về chuyện còm sĩ hàng của thì cũng có năm bảy loại người ,đó là bình thường,và ở đây không chỉ có còm sĩ mà còn rất nhiều độc giả.

   • danbanbao says:

    Điều Bác muốn nói là đây phải không?

    “Chính quyền các cấp của VN mạnh và rất mạnh, nhất là trong việc trấn áp bạo động. Vì vậy các bác yên tâm tình hình sẽ không và không bao giờ vượt ngoài tầm kiểm soát của chính quyền.”

   • Hùng says:

    Tôi cũng xin phép được hỏi TungDao: Thế cứ để cho anh em công nhân bạo động theo kiểu đó rồi máu chảy, nước mắt rơi, mất việc làm, tình cảm anh em, bạn bè, vợ chông con cái, cha mẹ xa cách thì có lợi chi???

  • TungDao says:

   @danbanbao, Hung : reply vào còm của bạn và hỏi bác Vinh. Có nghĩa thông qua còm của bạn để thể hiện ý kiến của mình. Trong ngôn ngữ truyền đạt, đó cũng là một phương thức.
   Trong còm của tôi luôn có một hay hai ý chính về dân chủ và nhân quyền. Có lúc nói rõ có lúc ẩn ý. Tuỳ theo cảm nhận của bạn đọc.
   Tôi là CAM , là tắc kè, là…, tôi chấp nhận hết .

   Tôi chấm dứt tranh luận ở đây.

 25. KTS Trần Thanh Vân says:

  Trung Quốc hiện có khoảng 200 triệu người đói rách vô gia cư và 20 triệu lưu manh trộm cắp trong nhà tù.
  Bọn lao động không nghề nghiệp vào làm việc trái phép ở VN rất có thể là hai đối tượng đó và nhà cầm quyền TQ sẵn sàng thí mạng họ để đạt những ý đồ thâm độc không có gì là lạ cả.
  Vậy lòng căm thù TQ của mọi người VN chớ nên đặt nhầm đối tượng mà nên tập trung vào thằng cha Tập và bè lũ thì đúng hơn

 26. Xôi Thịt says:

  Vụ đập phá là không nên, dẫu cũng chưa quá nghiêm trọng.

  Công đoàn độc lập là hết sức cần thiết. Ủng hộ ý tưởng về công đoàn ngoài quốc doanh nhưng trong giai đoạn nước xôi lửa bỏng này, thiết nghĩ ý tưởng công đoàn của bác Quang A chỉ là phần ngọn và có phần hơi “chộp giât”

 27. trungle118 says:

  vẫn biết là bức xúc việc nước việc nhà nhưng công nhân ở Bình Dương làm vậy là không đúng, cứ để tụi nó ở đó nếu có chuyện cũng thành con tin của chúng ta thôi. còn sợ như U thì em không sợ.ở U dân nga nhiều quá nên lính nga vào khôn ai cản ngăn chứ khựa mà tràn vào thì chắc đến cuối đời sẽ không thấy đất mẹ của chúng.
  chúng ta có nhiều thứ cần giải quyết nên không thích chiến tranh, chứ chúng đã nhào vô nhất là trên đất liền thì thôi rồi lượm ơi, 1 đi không trở lại, cái đó là chắc chắn. đánh để nổi sợ hãi dân Việt khắc sâu trong gen của từng thằng khựa đời đời kiếp kiếp.

 28. danbanbao says:

  Nghiêm trọng roi
  Đêm qua bác hàng xóm phải lên lại Bình Dương,sáng nay nói đã có 7 người TQ bị giết.
  Không chừng chính bọn TQ đứng sau kích động.

  • Van says:

   Tui ở ngay điểm nóng nè, có ai bị giết đâu, chỉ có đốt nhà máy nhãn hiệu China thôi !

  • Xôi Thịt says:

   Hàng xóm tôi thì bảo tàu nó trả HS và TS cho mình rồi 😛

   Một người dân TQ bị giết, tàu nó loan tin cho thế giới biết trước cả TTX vỉa hè .

  • danbanbao says:

   Thông tin này đúng là nhạy cảm,tui nói rõ là nghe hàng xóm làm ở dưới đó nói.
   Chủ nhà nếu thấy cần xóa thì xin xóa giúp,cảm ơn và xin lỗi quý vị nếu đó là tin sai.

  • Nguyễn says:

   Trông lúc nhạy cảm. Nói tới chết người là ” to chuyện “. Nên tìm hiểu, suy nghĩ kỹ trước khi nói đó nha.

  • Vĩnh An says:

   Sợ gì chứ, tôi thấy làm tiếc là người Việt mình quá nhân đạo, nên bọn khựa nó chưa biết sợ. Tôi mà ngồi vào ghế của ô Đại Quang thì bọn này xanh mặt ngay. Hồi trước thấy trên báo đăng tin là có 5 người Trung Quốc đi trên ô tô ở Cam Ranh bị rơi xuống vực. Tôi nghĩ chắc là đi vào vùng cấm nên nó bị chóng mặt.
   Câu châm ngôn của giới cảnh sát “đen” trên toàn cầu là : “đối với kẻ vi phạm luật pháp, thì dùng pháp luật là việc xa xỉ ” suy ra là : Đối phó với loài ma quỉ thì đừng ngại dùng các biện pháp ma quỉ.

 29. Dove says:

  Căn cứ tọa độ được thông báo (15o 29′ 58”N, và 111o12′ 01” E) thì vị trí hạ đặt dàn khoan HD981 cách đảo Lý Sơn của 120 hải lý và cách đảo Hải Nam 180 hải lý, như vậy là nằm trong vùng chồng lấn EEZ của VN và TQ ở cửa vịnh Bắc Bộ.

  Hiện nay VN TQ đang đàm phán để phận định vùng chồng lấn này vì vậy việc hạ đặt dần khoan HD981 được xem là nguy hiểm vì:

  1) Là một cố gắng có hệ thống (cùng với việc xây dựng sân bay tại bãi cạn Gạc Ma (VN) và đổ bộ lên bãi cạn Scarborogh (Phi)) để áp đặt lưỡi bò chín khúc;

  2) Đặt VN vào thế đã rồi trong việc phân định vùng chồng lấn EEZ tại cửa vịnh Bắc Bộ.

  Để có sự tham gia tích cực của các nước ASEAN đặc biệt là Phi, Indo và Malay, cần ưu tiên vạch trần mưu áp đặt lưỡi bò chín khúc. Đây là điều mà VN làm chưa đủ sức thuyết phục.

  Cần làm cho nhân dân VN hiểu rõ về tình trạng chồng lấn EEZ để đấu tranh bảo vệ lợi ích chính đáng được quy định bởi các công ước quốc tế, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tranh chấp leo thang vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

  • hongky says:

   Hôm nay đưa hai tay khen bác Dove một phát. mong rằng sẽ có nhiều comment có tình có lý của bác như cái comt này.

  • Không Ai Cả says:

   Căn cứ tọa độ được thông báo (15o 29′ 58”N, và 111o12′ 01” E) thì vị trí hạ đặt dàn khoan HD981 cách đảo Lý Sơn của 120 hải lý và cách đảo Hải Nam 180 hải lý,
   ………………………………………………………………………………………………..

   Thông tin trên bác lấy từ đâu vậy ??? đề nghị dẫn nguồn !!!

  • Không Ai Cả says:

   Cách đảo Lý Sơn của 120 hải lý và cách đảo Hải Nam 180 hải lý, như vậy là nằm trong vùng chồng lấn EEZ của VN và TQ ở cửa vịnh Bắc Bộ.
   ……………………………………………………………………………………………………….

   Nếu đúng như trên thì rõ ràng thuộc vùng đạc quyền kinh tế của VN, không cần bàn cãi.

   Nếu cách đảo LÝ SƠN ( VN) 180 hải lý, cách đảo HẢI NAM (TQ) 180 hải lý thì mới được gọi là vùng chồng lấn, thưa tiến sĩ ĐỖ VE

   • Nguoi Viet says:

    Chính xác.

    Chả hiểu tại sao thay vì nói rõ là trong vùng đặc quyền KT của VN ông Dove lại cố tình nhấn mạnh “tình trạng chồng lấn EZZ” ở đây.

    “Đã chăm chú đọc từng chữ một, từng dấu chấm và dấu phẩy, cố tìm cho ra một chút vi lượng của lương tâm.

    Rất đáng tiếc, ko tìm thấy…” (Trích lời Dove).

  • Ngự Bình says:

   Trong cái vụ chồng lấn này, tại sao bác Dove không kể đến Hoàng Sa mà lại lại đi xa tít tới tận Hải Nam?

   • chinook says:

    Sao lại Lí sơn mà không phải Hoàng sa ?

   • Xôi Thịt says:

    Nghe nói HS không có dân ở, do đó không dùng để tính EEZ được

   • says:

    Chị NB tìm đọc bài phỏng vấn gs Ngô Vĩnh Long trên vietnamnet về chuyện chồng lấn này . gs Long mừng vì TQ chọn HS mà không chọn Hải Nam. Họ muốn chọn HS đễ kéo ra 200 hải lý theo ý muốn của họ . Luật biển không cho vì là đảo, chỉ được 12 hải lý từ đảo Tri Tôn . Giàn khoan lại cách Tri Tôn 18 hải lý . gs Long nói 2 ngày qua, phía TQ chỉ nói HS, không nói gì đến đảo Hải Nam. Dường như bài đã bị rút rồi.

  • PVNhân says:

   Vậy thì chính quyền VN phải minh bạch cho toàn dân biết chuyện này. Im lặng không phải là vàng. Một sự nhịn, chín sự…nhục> Chọn đàng nào có lợi cho dân tộc?

   • Cafe Tranh says:

    Các bác ấy đã chọn phương châm ” NHỤC MÀ NHÀN”

    • Dove says:

     Nhục là một ngôn từ đã được chính trị hóa với mục tiêu khích tốt thí.

     Chọn phương châm làm cây tre hoặc bó đũa thôi.

     Bởi vậy, Dove đã rất kinh ngạc khi thấy ảnh Phương Uyên “ẻo lả” với tấm biển “Tàu Khựa cút khỏi Biển Đông” – link http://hieuminh.org/2014/05/11/que-choa-va-dan-luan-hinh-anh-bieu-tinh-tai-viet-nam/.

     Để làm cây tre, căn cứ thực tế lịch sử và pháp luật quốc tế cần nhớ rằng nước TQ có chủ quyền chính đáng đối với một phần của Biển Đông.

 30. TungDao says:

  Các bác đố tội cho công nhân (CN) Bình dương qua sự việc ngày 13/05/2014 là thiếu cân nhắc, suy xét.
  Ngày 12/05/2013, sau tan ca chiều đúng ra CN vào tăng ca nhưng đình công đi biểu tình chống TQ tự phát. Sáng 13/05/2013 giới chủ TQ và Đài Loan đã có hành vi trừng phạt CN nên mới xãy ra sự việc trên.
  Khi trach chấp giữa TQ và Nhật dâng cao tại Senkaku/Điếu ngư. Người dân TQ đã biểu tình rầm rộ với thái độ quá khích đập phá các cty Nhật, người Nhật tại TQ. Chúng ta có thái độ như cách phát biểu của các bác không?.
  Dân trí thấp?. Vâng, có thể nhưng nhận thức của CN Bình dương không thấp, nhất là lòng tự tôn dân tộc.
  Thiếu sót là chính quyền Bình Dương (BD) thiếu chủ động trong việc tuyên truyền về việc TQ đang xâm phạm trái phép vùng biển VN. Công đoànn BD không nắm rõ tâm tư, tình cảm của CN trong thời điểm nhạy cảm này dẫn đến trở thành người đứng ngoài cuộc.

  Khi và chỉ khi con người bị tước đoạt khả năng hành động, khả năng tham gia thực thụ vào việc quyết định tương lai của mình, của một cộng đồng thì sẽ liên kết hành động. Và khi nhân cách bị tước đoạt thì quyền được hành động trở thành một ý chí, lúc này không có một lực cản nào có thể ngăn cản.

  Vụ việc chưa ngoài tầm kiểm soát, thiết nghĩ các bác không nhất thiết phải nâng vụ việc lên tầm quốc gia để rồi các thủ lĩnh CN phải ngồi tù.

  • Hùng says:

   Sự việc xẩy ra chẳng có lợi lộc gì nếu không nói là gây thiệt hại cho chính các bạn CN.
   Đừng phân tích đúng sai mà hãy cùng bảo nhau đoàn kết đồng tâm đồng lòng hướng về biển đảo, thể hiện tình yêu Tổ Quốc, yêu Quê Hương theo cách khác, chứ với kiểu gà nhà đá nhau con sứt đầu con mẻ trán.

 31. D.N.L. says:

  Lo xa cũng tốt nhưng sợ đến mức như thế thì lo xa qúa đấy !
  Ukraine là Ukr.,Việt Nam là VN.Hoàn cảnh và lịch sử 2 nước khác hẳn nhau,do đó kịch bản
  như Ukr.khó và không thể lặp lại ở nước ta đâu nhé ! Ít ra là trong sự kiện này.
  Lý do quan trọng nhất là sự tự phát này không phải luôn luôn xảy ra mà chỉ nhất thời xảy
  ra nhanh chóng trong một lúc bất ngờ rồi chấm dứt ! Như nổi cơn tam bành !
  Tại sao họ nổi giận ? Bởi vì họ không thể chịu đựng thêm được nữa khi bị Tàu cộng ngang
  ngược áp chế VN.và nhà nước thì từ nhún nhường đến nhượng bộ,hết lượt này đến lượt
  khác,khiến họ mất tin tưởng mà đập phá trong chốc lát cho hả giận như có bác nói.
  Nhiều ngư dân miền Trung cho biết họ thấy giàn khoan khủng HD.từ trước khi báo chí đưa
  tin,chứ không phải mới vài ngày.Tin này được báo chí đăng lên từ trên báo Tàu cộng,nếu
  chúng im lặng thì ma nào biết ? Nhưng chúng muốn loan tin công khai cho cả thế giới biết,
  hòng “khẳng định” chủ quyền Biển Đông của chúng !

 32. Vinh says:

  Làm ngơ vơí biểu tình, cho phép biểu tình, tổ chức biểu tình giả ủng hộ đảng Cộng Sản và ông Hồ Chí Minh, chống Trung Quốc. Phải chăng là 1 nước cờ tồi của những người Oai Vệ và Quý Phái (Hùng Dũng và Sang Trọng) ?

 33. huu quan says:

  con bài Ucraina đang diễn ra tại Việt Nam. Từ cách đây và năm, báo chí đã lên án những Chinatown mới đang mọc lên ở Bình Dương, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam… Giờ đây nhữnghành động đập phá của những người công nhân sẽ là cái cớ để cho Trung Quốc ra tuyến bố “Tìm mọi cách bảo vệ người dân Trung Quốc” để làm thịt Việt Nam.
  lão Tập với lão Pu đã bắt tay nhau rồi mà.

 34. Dove says:

  “Nga cũng đã kích động ở Ukraina, rồi cảnh báo chính quyền Ukraina phải bảo vệ người nói tiếng Nga. Sau đó họ tìm cớ để can thiệp.”

  Đã chăm chú đọc từng chữ một, từng dấu chấm và dấu phẩy, cố tìm cho ra một chút vi lượng của lương tâm.

  Rất đáng tiếc, ko tìm thấy…

  Thật ra thì Ucraina là nạn nhân của chính sách đông tiến của NATO và của những kẻ đầu cơ chính trị pro West (Turchinov và Iaseniuk): miệng nói DC, NQ nhưng khi cờ đến tay thì xua máy bay và trọng pháo bắn vào nhân dân.

  Bây giờ bác Quang A của VN đã bắt đầu xuất hiện trên Hang Cua với một bức chân dung đẹp và mở đầu bằng những thông điệp thừa chính trị thiếu lương thâm.

  • NôngDân says:

   + Chưa hiểu hết ý của “nhà khoa học” Dove, Nông dân cứ viết lại câu cuối theo cách hiểu của mình vậy: “mở đầu bằng những thông điệp thừa chính trị thiếu lương tâm.

   • Dove says:

    Để bảo vệ chủ quyền VN cần đến sự hậu thuẫn của Nga và ASEAN, sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và phương Tây là hạn chế vì chính sách nhất quán của họ là không đứng về bất cứ phía nào trong tranh chấp biển đảo.

    Cho dù Hoa Kỳ gỡ cấm vận vũ khí sát thương, thì việc mua mới sẽ rất tốn kém và ko thích hợp với quân đội VN.

    Vì vậy, trong hoàn cảnh hiện tại việc ông Quang A kích động tâm lý chống Nga vì lợi ích phe nhóm pro West của mình là ko khôn ngoan và có thể nói là vô lương tâm đối đại cục của đất nước.

    • Cafe Tranh says:

     Giờ này bác Dove còn ” cần đến sự hậu thuẫn của Nga và ASEAN” thì em “kính nể” bác Dove luôn. Bài học 1979 và 1988 đã quá đủ hiểu chú gấu rồi. Còn ASEAN thì nhìn thấy cs là hết hồn chạy mất dép.

    • HỒ THƠM1 says:

     Ông này vừa điếc lại vừa đui mà “nghiên cứu” và gõ được bàn phím nên Cafe Tranh “kính nể” là đúng con mẹ nó rùi! Hi hi…!!!!

    • Dân gian says:

     bác Dove chưa được thông tắc bể tư duy thôi. Nếu được thông tắc thì bác ấy sẽ là người nhiệt tình không thể cản đấy ạ.

    • Không Ai Cả says:

     Dove ăn cơm Việt nam vác tù và cho tàu cộng.

    • Cafe Tranh says:

     Đọc còm của bác HỒ THƠM mà em cười muốn té ghế
     Dù biết rắng bác Dove là trùm lội nước ngược, nhưng đôi lúc bác ấy phán mà em ngứa ngáy chịu không nổi.

  • hongky says:

   Mới khen “nhà khoa học” Dove xong, tưởng rằng khi đất nước lâm nguy thì khác biệt ý thức hệ sẽ bỏ qua chỉ có Dân tộc và Tổ Quốc là trên hết nên khen bác để khích lệ, ai dè chứng tật liếm đít tàu và nga của bác khó thay đổi.

 35. Hoavouu says:

  Hiện tượng Bình Dương có 3 vấn đề các Bác C.A.M rất quan tâm.
  1/ Tâm lý đám đông.
  2/ Truyền thống Kiêu binh.
  3/ Trình độ dân trí.
  Hoavouu tôi kg có gì phải nghi ngại cả ? Chỉ có lòng yêu nước mới là cơn Hồng thủy quét sạch những rác rưỡi và ô uế.

  • Nguyen says:

   Hai điều 1 và 2 thì tôi không dám nói, nhưng điều thứ 3 thì tôi không đồng ý lắm. Trình độ dân trí nước mình có thể còn thấp thật, nhưng so với thời kỳ chiến tranh chống thực dân đế quốc Pháp, Mỹ thì tôi nghĩ còn cao hơn mà. Ngày trước cha ông chúng ta có mấy người được đi học để biết cái chữ đâu. Nhưng thời đó có người lãnh đạo yêu dân bằng cả tấm lòng, được nhân dân yêu và nghe theo để rồi chiến đấu dành độc lập đất nước. Nhưng thời đại bây giờ thì sao, công đoàn mất uy tín, chính quyền làm ngơ trước những đòi hỏi chính đáng của công nhân, mấy năm trở lại đây xảy ra bao nhiêu vụ việc cũng ngay tại Bình Dương, chủ doanh nghiệp ức hiếp nhân công mà báo chí truyền thông đưa tin. Nếu như lãnh đạo địa phương chú ý hơn, ứng phó linh hoạt hơn thì làm gì có vụ việc đáng xấu hổ như vừa rồi. Xấu hổ cho ý thức của công nhân một phần nhưng hổ thẹn cho bộ máy cầm quyền càng nhiều hơn. Thật đau buồn và xót xa!!!

   • Nguyen says:

    Vụ việc Trung Quốc khiêu khích chỉ là giọt nước làm tràn ly mà thôi, cũng có thể công nhân bị kích động nhưng nếu mà cuộc sống của họ được quan tâm, thì họ chăm chỉ làm việc dại gì đi hùa vào đám đông cả.

 36. Ngày hôm trước, mọi người còm bài viết của tôi rất mạnh mẽ, không sợ gì Chính quyền Trung Quốc.

  Hôm nay thì lại có một vài ý kiến lo ngại Trung Quốc sẽ viện cớ đánh chúng ta. Nếu thực sự phải đánh thì sớm hay muộn cũng vậy thôi.

  Thật sự đọc được tin tức công nhân ở Bình Dương đi biểu tình kiểu này, tôi cũng rất sợ. Chỉ có điều, tôi không sợ Chính quyền Trung Quốc viện cớ đánh ta. Tôi sợ vì với trình độ dân trí như thế này, khi biểu tình là phụ, hôi của là chính thì chúng ta có đủ sức mạnh để đối phó với với một láng giềng mạnh mẽ và đầy mưu kế.

  Gần 3 giờ sáng, khoảng 3 tiếng trước rất buồn ngủ. Sau khi đọc tin trên fb thì không thể nằm ngủ.

 37. thongreo00 says:

  Quan điểm nhìn đâu cũng thấy bàn tay “thế lực thù địch” đã sai và lỗi thời. Có lẽ cũng nên cảnh giác với xu hướng nhìn đâu cũng thấy “ngón bài của TQ”.

  Xin đồng ý với bác Nông dân và Con mèo hen rằng chuyện đập phá bạo động ở đây chỉ là tự phát, con giun xéo quá cũng quằn. Ngày xưa, sinh viên lúc bức xúc đập phá tài sản ký túc xá là chuyện thường.

  Tuy nhiên, nỗi lo sợ TQ viện cớ để gây sự là chính đáng.

  Nếu nhà nước nghe được lời khuyên của TS Nguyễn Quang A và chấp nhận công đoàn độc lập thì còn gì hay bằng. Lúc đó, các bạn trẻ Đỗ Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương … sẽ thoát khỏi tù tội, được minh oan và có khi còn được phong là anh hùng nữa. Nhưng với não trạng của giới lãnh đạo hiện tại, điều đó chỉ là không tưởng.

  • Buồn cười says:

   Haha. Website hay, mỗi khi ấn nút “Unlike” một lần thì sẽ tự động “like” thêm 1 lần.

   Không bình luận gì về tính năng mới lạ này.

   • Hiệu Minh says:

    Tôi thử và không thấy có hiện tượng này, vừa thumb down bác đó. Mà thực ra ở đây không có unlike. Hay là bác đánh lạc hướng bà con đây.

   • Dân gian says:

    Bác Buồn Cười này chưa biết, khi bác chọn một trong hai ngón tay thì máy tính của bác sẽ cập nhật lựa chọn của bác, đồng thời cũng cập nhật lựa chọn của những người khác chưa được hiển thị khi trước đó ạ!

    • Nguyễn says:

     Trước tới nay, mình cũng có suy nghĩ giống ‘ Buồn cười ‘. Vừa rồi suýt nữa ” Cãi ” HM, nhưng qua ‘ Dân gian ‘ mình phải thụt vòi.

 38. dan đen SG says:

  Bay qua biển Đông,bóng xế tà
  Giàn khoan tàu khựa thấp thoáng xa.
  Vận nước,đau lòng người viễn xứ
  Vì đâu,nên nổi đất nước ta?

 39. dan đen SG says:

  Chúng ta là người Viêt,chúng ta có ngôn ngữ Việt,chúng ta có bản sắc văn hóa Việt.Lịch sử nước ta đã ghi chép, 1000 năm bị đô hộ bởi Tàu khựa,nhưng người Việt muôn đời vẫn là người Việt,chúng ta sẽ không bao giờ làm 1 Giao Chỉ của Tàu khựa trong thế kỷ 21 này,chúng ta không phải là Tân Cương,Tây Tạng của Tàu khựa nửa.

 40. Hoavouu says:

  Cô Sóc đâu ?
  Vai trò của đoàn thanh niên lúc này cực kỳ quan trọng ? HC đang cần những góp ý thiết thực trong những vụ việc nóng hôi hổi như hiện nay đối với một cán bộ đoàn gương mẫu như Sóc ?
  Nổ lên nào Sóc ơi .

  • thongreo00 says:

   Có lẽ những gì cần nói về vấn đề đó Sóc đã bày tỏ ý kiến rồi. Em cũng không đồng ý với Sóc nhiều chuyện, nhưng xin bác đừng nói khích cô ấy như vậy. Cám ơn bác.

  • VVX says:

   Tôi là người rất bất đồng với cô Sóc nhưng tránh không tranh luận vì nghĩ nó chẳng đi tới đâu mả chỉ bất hòa. Nghĩ rằng họ là những người trẻ có tâm nhưng bất đồng chính kiến với mình, vậy thôi.
   Theo tôi mọi sự đều có nguyên do. Đây là suy nghĩ của tôi. Họ là những người trẻ thế hệ sau chiến tranh chết kẹt giữa chính kiến của thế hệ cha anh đi trước. Với họ thì chả có lợi lộc gì nhiều ở chế độ này để bảo vệ nó, mà vì thế hệ cha anh đã một đời đi theo chế độ này, lợi lộc thì chẳng nhiều vì không thuộc “nhóm lợi ích”. Cái còn lại để họ níu kéo là mặt tinh thần. Nếu không biện luận để giữ tính chính danh cho chế độ thì hóa ra cha anh họ một đời theo phù cái xấu cái ác à, nhất là những người đã nằm xuống không bao giờ có cơ hội làm lại. Nghĩ sâu rộng ra thì cả dân tộc này là nạn nhân hết bác ạ. Chì chiết nhau liệu phỏng có ích chi. Có những vấn đề chỉ có thể tự hiểu và điều chỉnh mình bằng những thực tế không thể phủ nhận. Câu này tôi nói chung cho cả hai phía quốc cộng trong đó có tôi.

   • Vu Khoa says:

    Đây là một ý kiến rất đáng hoan nghênh. Cần phải có cái nhìn tỉnh táo và một thái độ bao dung thì nếp song dân chủ mới có thể bắt rể vồ long dân tộc. Chúng ta cần phải có cơ hội để song, thực tạp nếp song này, nhưng rất tiếc, không biết đến bao giờ cơ hội đó mới thành hiện thực, vì DCS luôn là một lực cản chắn hết mọi hướng đi, mọi cơ hội, mọi tương lai. Chỉ có một lối thoát là phải tư bỏ chế độ đôc tài đi. Nhưng nói ra thì e rang có nhiều vị lại khoác cho cái mủ:CCQK

  • Sóc says:

   Cô Sóc đây cụ Hoavouu
   Nếu thấy Sóc chỉ nổ (không có giá trị) thì cụ kêu gọi Sóc nổ làm chi 😀

   Cám ơn Thông nói đỡ. Cám ơn bác VVX chia sẻ quan điểm và suy nghĩ của bác. Sóc không giống trường hợp bác nói là nhận thức bị kẹt bởi truyền thống cha ông. Nhưng dẫu không đồng ý với suy nghĩ của bác thì Sóc vẫn cảm ơn bác chia sẻ một cách rất tôn trọng.
   Cám ơn bác ạ,

   • Hoavouu says:

    Ô hô ! Nếu kg có cú Hồi mã thương của Nẫu tui,thì đào đâu ra mấy còm hay ho như thế ? Vợ bỏ mấy năm rồi, hôm nay Sóc gọi la Cụ thì đúng là đồ bỏ ? Đùa tý ! HC chúng ta cùng quyết tiến bước.

 41. con mèo hen says:

  Thưa các bác,theo em thì họ xả stress và bày tỏ HẾT CHỊU NỔI RỒI.

 42. NôngDân says:

  + Bác Nguyễn Quang A một “nhân sĩ trí thức” có tiếng ở Việt Nam hiện nay đấy. Bác chưa bao giờ làm Công nhân, nên bác ấy mới ước ao khát khao: “Nhưng cái gốc là phải có các công đoàn thực sự của công nhân, phải có khung khổ pháp lý để cho các công đoàn này được thành lập và hoạt động theo một khung khổ pháp lý minh bạch, phải đào tạo những cán bộ công đoàn mới cho các công đoàn này” Hết trích. Đây cũng là cách công nhân đang đòi hỏi đấy. Chắc bác Quang A cũng muốn những điều mong ước ấy phải hết thế kỷ này mới có ở Việt Nam!!!.
  + Thực sự đây chỉ là những dồn nén bức xúc của công nhân, nó như cái lò so bị nén lâu ngày, nay bật ra. Một số hình thức quá kích chỉ do tâm lý đám đông thôi. Không có ai lợi dụng ở đây cả!, chẳng có “ngón bài” nào trong việc này cả!. Thế thì “tìm mọi biện pháp cách lý những kẻ kích động bạo lực”, bằng biện pháp nào?, tìm bằng cách nào?, xin mời các bác Quang A chỉ rõ?.

  • vincom says:

   Lấy đại nghĩa để thắng hung tàn
   Đem chí nhân để thay cường bạo

   Đấu tranh tự phát nó thế. Cũng may không đến nỗi như vụ trộm chó – quá tàn bạo !

   Dù sao cũng nên có các cụ lên tiếng trực tiếp với các bác công nhân để hành động có kiềm chế tốt hơn tránh quá khích. Hic.

  • dan đen SG says:

   Công đoàn,đoàn TNCSHCM,và mặt trân tổ cuốc (MTTQ) chỉ là 3 cái vòi của con bạch tuộc 8 tay của đảng lừa mà thôi.Hơn 60 năm cuộc đời,dân ta đã thấm nhuần lắm rồi,bac ND ạ.Bọn chúng chỉ còn tàu,còn đảng; còn đảng còn mình,và còn sổ hưu nửa.

 43. trucn says:

  Nhớ rõ đều nầy “Phải lấy chí nhân mà thay cường bạo. Phải đem đại nghĩa để thắng gian tà”

 44. TamHmong says:

  Có lẽ đây là lúc các tổ chức Dân sự phải tích cực vào cuộc để làm công việc giải thích và hướng dẫn. Đặc biệt những chuyên gia pháp lý, các nhà báo, các tổ chức tôn giáo, các tổ chức thiện nguyện khác. Đặc biệt là sinh viên, học sinh.

 45. TamHmong says:

  Chào bác HM. “Hiệu Minh Blog: Các bạn từng ủng hộ Nga xâm lược Ukraine hãy lên tiếng. Kịch bản Nga gây rối và chia cắt Ukraine có thể được lặp lại tại Việt Nam qua sự việc Bình Dương. Sự mù quáng trong việc cùng lề với Nga và Putin rất có thể trở thành nhát dao đâm chính dân tộc mình.”
  Nhận thức là một quá trình. Cám ơn bà con Hang Cua và bác TC đã giúp làm thay đổi nhận thức của nhiều người. Cuộc đấu tranh còn rất lâu dài. Đề nghị tránh “thù dai,nhớ lâu”. Hi hi.

 46. Nguyễn Áng says:

  Bác Quang A hãy nói lại đi! Bác há không biết đ/c Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov đã dõng dạc tuyên bố với toàn thế giới rằng tình hình Uk không phải do Nga gây ra mà bác lại nói rằng “Nga cũng đã kích động ở Ukraina, rồi cảnh báo chính quyền Ukraina phải bảo vệ người nói tiếng Nga. Sau đó họ tìm cớ để can thiệp”. Rõ ràng như ban ngày là những người Nga và nói tiếng Nga đang phải sống rên xiết dưới gót giầy của bọn phát xít junta ở Uk.

 47. HỒ THƠM1 says:

  Luôn luôn cảnh giác trước mọi âm mưu của Trung Quốc cũng không thừa!

  Chúng ta sẵn sàng ” Chiến” nhưng quyết không phải ” Chiến” theo kiểu đập phá này, các bạn công nhân ạ!
  Hãy dừng tay để không mắc bẫy của kẻ thù!

  ( Còn nếu không phải là bẫy, thì khi biểu tình chống Trung Quốc cũng không nên đập phá nhà máy của cá nhân!)

  • Tịt mù says:

   Hehe, Khi tập trung đông người thì tổn thất ngoài dự kiến là đương nhiên Bác Hồ Thơm ạ. Kiểu này cháu nghi cuối tuần này… khó thở lắm.

  • Hiệu Minh says:

   Người Việt chưa được học thế nào là dân chủ, bất bạo động, biểu tình… Cần có thời gian hàng thập kỷ, thậm chí hơn nữa, để trở thành một người dân có hiểu biết về dân chủ.

   Trong khoảng thời gian từ 1945 đến nay, chỉ có miền Nam biết thế nào là biểu tình chống chính phủ, miền Băc không hề có khái niệm.

   Vì thế mỗi khi có sự việc xảy ra như thế này, dân không biết biểu thị bất bạo động như thế nào, phản đối giới chủ, căm thù cướp nước…tốt nhất bằng bạo động.

   • helenathuy says:

    -Đình công,đình công hơn nữa,biểu thị,biểu thị hơn nữa.Các tổ chức xã hội dân sự nên có mặt vào lúc này tại âm điểm Bình dương .Hãy cử người đên cac khu nhà trọ công nhân ở,vận động đình công lớn hơn,ôn hòa nhưng quyết liệt một cách có tổ chức hơn.Hãy tỗ chức quyên góp hỗ trợ về vật chất cho những công nhân tham gia đình công,hãy vận động các chủ nhà trọ không thu tiền nhà cho những người tham gia đình công .Hãy vận động tẩy chay hàng TQ dỏm .Các tổ chức XHDS nên làm văn bản đề nghị chính phủ tổ chức các đợt ra thăm đảo biễn cho các tổ chức của mình ….

    • huu quan says:

     đừng xúi dại bác ơi, chính quyền nó túm ngay và quy kết ngay là tìm cách gây kích động chống phá Nhà nước đấy.

   • PVNhân says:

    Cụ Tổng có tầm nhìn tốt…Nó là như vậy thôi…

  • hongky says:

   Em ủng hộ Công nhân ở Bình Dương, lý do đó là cảnh báo đó là chỉ dấu cho ý dảng lòng dân đến các lãnh đạo đang ngậm miệng ăn …ạ.

 48. TCS says:

  Trước tiên, chính phủ VN cần phải không cho TQ đưa người sang làm công nhân tại VN. Tại sao nước ta đang thiếu việc mà phải thuê công nhân TQ?

 49. Tịt mù says:

  Ặc ặc, các bạn CN Bình Dương đừng manh động, cuối tuần này tập trung về Saigon 1 chuyến 😆 Nói trước là không được “bạo lực cách mạng” đâu đấy nhé. 😆 😆 😆

 50. vn says:

  Coi chừng bẫy của Tàu tạo cái cớ để mang quân qua VN

 51. Hoàng cương says:

  Mọi gia đình có con em đang làm việc trong cáo khu chế xuất , hãy điện thoại nhắn nhủ con em mình không nên quá khích , mọi người bình tâm nhìn nhận sẽ dùng trí người Việt ,thì kẻ thù mới khiếp sợ . Hãy đùm bọc nhau ta tiến bước ,tôi xin hữa sẽ không dời xa các bạn !

 52. Xôi Thịt says:

  Báo nhà nước cũng có đăng tin đập phá, chỉ không nói rõ là đập phá của tàu.

  Một số doanh nghiệp tẩy chay khách hàng tq, thiết nghĩ cũng không nên. Muốn dân họ tác động lên chính quyền, ít ra đừng gây ác cảm.

  Còn tẩy chay hàng hóa và dịch vụ, nhà nước không cần trực tiếp đứng ra. Hãy để các hiệp hội kinh doanh/tiêu dùng (thực chất cũng là nhà nước) đứng ra hô hào.

 53. andanh says:

  Bac Nguyen Quang A noi rat dung, can phai binh tinh va canh giac tranh de ke thu lay co de can thiep. Dang le trong vu nga va ucraina truyen thong Viet Nam phai dung trung lap, dang nay lai co ve ung ho nga, khong can than lai gay ong dap lung ong.

  • dan đen SG says:

   Truyền thông xứ lừa cũng chỉ là những cái loa rè của đảng mà thôi,định hướng và ru ngủ nhân dân hơn 60 năm nay.Còn đảng còn tiền còn sổ hưu.

 54. bui tuan long says:

  khon cung chet dai cung chet biet la song

  • Vu Khoa says:

   Phải rồi, biết là phải biết luồn cúi, nịnh hót để có thể song an bình, phè phởn và hưởng thụ cái bả vinh hoa mà cái biết mang lại

   Sống

   Sống tủi làm chi đứng chật trời!
   Sống nhìn thế giới hổ chăng ai?
   Sống làm nô lệ cho người khiến,
   Sống chịu ô danh để chúng cười.
   Sống tưởng công danh, không tưởng nước,
   Sống lo phú quý, chẳng lo đời.
   Sống mà như thế, đừng nên sống!
   Sống tủi làm chi, đứng chật trời.

   Phan Bội Châu

 55. vincom says:

  Không biết nghĩ thế nào cho đúng. Hoang mang!

  • Ngự Bình says:

   Bạo động không phải là giải pháp tốt trong mọi trường hợp, ngoại trừ khi phải dùng sức mạnh để tự vệ.

   Công nhân biểu tình để bày tõ quan điểm không nhất thiết phải dùng sức mạnh. Phát biểu ý kiến một cách ôn hoà là một nhân quyền, nhưng xử dụng bạo lực thì không phải là một nhân quyền.

   • VINH PHÚ THỌ- SG says:

    Rất hoan nghênh ý kiến này. Một phụ nữ rất tỉnh táo và hiện đại.

   • cát bụi says:

    “Công nhân biểu tình để bày tõ quan điểm không nhất thiết phải dùng sức mạnh. Phát biểu ý kiến một cách ôn hoà là một nhân quyền, nhưng xử dụng bạo lực thì không phải là một nhân quyền.”
    Ủng hộ quan điểm trên của cô, nhưng tiếc là “công nhân mà được phát biểu một cách ôn hòa và lắng nghe một cách tôn trọng” thì họ chả cần dùng bạo lực.

%d bloggers like this: