Bạn đọc Rùa Vàng: Hãy hiểu về Bình Dương

Công nhân Bình Dương biểu tình. Ảnh: Internet

Công nhân Bình Dương biểu tình. Ảnh: Internet

Bài viết của bạn Rùa Vàng

HM Blog. Có một comment của bạn đọc có nick là Rùa Vàng viết về công nhân Bình Dương. Không hiểu sao tôi tin sự chân thực của phản hồi này dù kỷ niệm đã 8 năm trôi qua. Xin phép đăng thành entry để bạn đọc hiểu nỗi lòng ai trước khi kêu gọi, gán tội hay ném đá. 

Cảm ơn Rùa Vàng.

Vài tháng ở Bình Dương

Nghỉ hè năm 2006, em theo một anh kế toán cùng phòng trọ vào khu công nghiệp Sóng Thần làm công nhân 2,5 tháng để kiếm tiền đóng học phí. Trước có sống với nhiều bạn bè làm công nhân, khi mình là công nhân mới thấy đời sống thật của họ.

Rùa làm việc tại công ty D.A gia công đồ gỗ xuất khẩu cho Plantation Grown Timbers của Úc, ông chủ lâu lâu xuống xưởng một lần, lần nào ông xuống lại nổi cơn lôi đình, quát mắng, chửi bới lung tung vì những lý do hết sức lãng xẹt. Một hôm ông ta chửi một công nhân có kinh nghiệm 10 năm làm gỗ, sau 30 phút lăng mạ ông ta đuổi việc người công nhân đó luôn. Gần như ko có ai trong số khoảng 150 người từ quản đốc đến công nhân không bị chửi.

Buổi sáng khi mặt trời còn đang bận tiễn chân chú Cua rời WB, thì ở Bình Dương công nhân đã lò mò thức dậy đi làm, tối mặt trời lặn lâu lắm rồi họ mới về nhà. Trên đường về ghé qua chợ đêm mua đại cái gì đó rồi nấu cơm, ăn uống tắm giặt nữa là đến 21h. Trong nhà ko ti vi, báo chí và chẳng có đồ đạc gì có giá trị, ngoài mấy chiếc xe đạp, một nồi cơm điện, một bếp ga mini, một bình nước lọc. Đời sống công nhân đơn điệu và buồn tẻ một cách kinh ngạc. Chỉ lâu lắm mới có một đoàn pê đê đến biểu diễn ở ven KCN họ mới có dịp kéo nhau đi chơi.

Về lương, em mới vào làm lương 870.000đ một tháng, ngày nào cũng tăng ca đến 20h tối mới về và làm 4 chủ nhật, tiền công tháng đầu tiên em kiếm đc 1.200.000đ. Tháng thứ 2 lương cơ bản sẽ lên 960.000 ngàn, những tưởng tháng này kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng tháng đó giám đốc kêu công ty lỗ nay giảm lương, ai muốn làm thì làm không làm thì thôi, vậy là tháng thứ hai em cũng chỉ kiếm đc 1.200.000 ngàn.

Sau hai tháng rưỡi, thì chuẩn bị vào học kỳ mới, em chào mấy công nhân trong tổ rồi về. Phải nói họ bất ngờ khi biết em là sinh viên đi làm thêm, nhiều cô chú nắm tay dặn dò học hành cho tốt, một cô bé còn chạy theo chúc anh này kia. Thời gian ngắn ngủi nhưng cũng tiếp xúc được với nhiều anh chị em công nhân, mỗi người mỗi quê, mỗi người một hoàn cảnh nhưng ai cũng tốt và yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là với một tay sinh viên lơ ngơ lần đầu đi làm thuê như em.

Phải nói một chút về công đoàn công ty. Chủ tịch công đoàn là do giám đốc tự chỉ định. Công ty em là kế toán trưởng kiêm chủ tịch công đoàn. Vì thế ko có chuyện công đoàn đứng về phía công nhân để đấu tranh. Thường công đoàn làm những việc sau: thăm công nhân đau ốm, sinh đẻ.v.v… Còn trung gian đàm phán như bác A nói thì có lẽ chỉ ở các nước tư bản đang giãy chết, nơi mà chính quyền là của giai cấp tư sản.

Nhiều bức xúc tích tụ thì công nhân bãi công lẻ tẻ, tự phát như năm 2008, 2009. Những vụ như thế theo quan điểm của nhà nước là những vụ mất an ninh, trật tự. Và đây là lúc công đoàn tỉnh, huyện có việc để làm, việc quan trọng nhất là tuyên truyền để công nhân đi làm trở lại. Thế nào trong báo cáo cuối năm, công đoàn coi đó làm một thành tích xuất sắc.

Xung quanh các khu công nghiệp, có hàng trăm ngàn dãy phòng trọ cho công nhân. Ở đó có những băng giang hồ, nghiện ngập thường xuyên cướp giật, trấn lột thậm chí cưỡng bức những công nhân tội nghiệp vừa mới lĩnh lương chưa kịp mừng. Và nếu Phòng nhì Hoa Nam nắm bọn này để làm nòng cốt rồi kích động công nhân thì việc đập phá vượt khỏi tầm kiểm soát chắc chắn sẽ xảy ra.

Cuối cùng, các còm sĩ cũng đừng trách những người công nhân cho dù hậu quả ở Bình Dương có lớn đến thế nào đi nữa. Họ đến từ những vùng quê mà ở đó chỉ học hết lớp 5, nhiều người khá có thể học hết cấp 2, cấp 3. Suốt ngày vùi đầu vào máy móc chỉ để kiếm chút tiền bèo bọt nuôi sống bản thân. Họ không đọc báo, blog, ko vào Hang Cua để chém gió, ko biết khái niệm lề trái, lề phải. Và vì vậy làm sao họ có thể nghĩ ra những mưu đồ sâu xa của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Nếu có trách, có lên án, mọi người hãy nhìn đâu đó, trong một căn phòng lạnh đóng kín, trong những xe hơi bóng lộn hay những toà nhà văn phòng trị giá hàng nghìn tỷ tiền thuế. Ở đó những người tự cho mình là đại diện cho những người công nhân nhưng chưa bao giờ biết công nhân cần gì, nghĩ gì, làm gì.

Bạn đọc Rùa Vàng. 13-5-2014

268 Responses to Bạn đọc Rùa Vàng: Hãy hiểu về Bình Dương

 1. người dân vẫn còn ý thức hạn hẹp nên mới có cớ sự thế này, hi vọng không còn chuyện này xảy ra nữa hichic

 2. […] lời tâm sự của một độc giả (có bút danh là Rùa Vàng) đăng trên blog Hiệu Minh – vào hôm 13 tháng 5 vừa qua: “Rùa làm việc tại công ty D.A gia công đồ […]

 3. […] lời tâm sự của một độc giả (có bút danh là Rùa Vàng) đăng trên blog Hiệu Minh – vào hôm 13 tháng 5 vừa […]

 4. […] lời tâm sự của một độc giả (có bút danh là Rùa Vàng) đăng trên blog Hiệu Minh– vào hôm 13 tháng 5 vừa […]

 5. […] lời tâm sự của một độc giả (có bút danh là Rùa Vàng) đăng trên blog Hiệu Minh – vào hôm 13 tháng 5 vừa […]

 6. […] lời tâm sự của một độc giả (có bút danh là Rùa Vàng) đăng trên blog Hiệu Minh – vào hôm 13 tháng 5 vừa qua: “Rùa làm việc tại công ty D.A gia công đồ […]

 7. Sóc says:

  Sau vụ này thì S chỉ biết rút ra mấy điều sau:
  – Chúng ta đã có một bài học nên thân. Bất kể ai đứng đằng sau vụ này, VT, TQ, du côn…
  Thì cũng đã cho thấy những yếu kém lơn của VN. Bất ngờ, chủ quan, ly tán,, kém đủ thứ
  – Lực lượng công an địa phương quá yếu kém. Đa nhìn rõ là khi có biến họ chạy nhanh thế nào. Có lẽ giờ này mấy quan to công an đang muối mặt
  – Sóc đoán sẽ chẳng có gì leo thang nữa. Chính quyền và nhân dân khắp nơi đã thận trọng, và chuẩn bị trước rồi.
  Ai đó muốn cho ta tí bài học, thì có lẽ phiên này họ thăng 1-0 ở Hà Tĩnh, Bình Dương rồi. Trong cái tổn thất này, hy vọng nhân dân và chính quyền kịp giật mình để thay đổi một cách toàn diện.
  Quay trở lại khẩu hiệu Mẹ Nấm Gấu cầm: thay đổi thôi.
  Nhưng Sóc nghĩ là không chỉ kêu gọi nhà nước thay đổi mà có lẽ từng cá nhân người VN phải thay đổi. Tỉnh táo lại.

  • Ngự Bình says:

   @Sóc: VT là viết tắt của chữ gì thế? Người ở nước ngoài lâu năm nhiều khi không đoán ra được chử viết tắt của bà con ở trong nước.

   • thongreo00 says:

    Chị Ngự Bình ạ, em đoán là Việt Tân, thế lực thù địch. Bây giờ sau khi đọc bài phóng sự rất hay của nhạc sĩ Tuấn Khanh, có lẽ trong cái list đó, em muốn bỏ thêm ĐCS, CA. 🙂

 8. Hiệu Minh says:

  Chiều 15/5, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

  Truyền thông Việt Nam nói ông Minh một lần nữa yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu đang xâm phạm “trái phép” vùng biển Việt Nam.

  Ngoại trưởng Việt Nam cũng nói các hành vi “manh động, phá hoại” ở một số nơi tại Việt Nam “là các hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân lợi dụng tình hình để gây rối, làm mất trật tự, an ninh và an toàn xã hội”.

  Ông Minh khẳng định Việt Nam sẽ “làm hết mình để tạo mọi thuận lợi và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cá nhân, doanh nghiệp và các cơ quan nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm cả người và các doanh nghiệp Trung Quốc”.

  ==================

  Nhân biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam, báo Anh, tờ The Guardian 15/5 ra ở London viết:

  “Năm 2012, chính quyền Trung Quốc cũng cho phép các đợt biểu tình lớn phản đối Nhật Bản vì căng thẳng tại vùng Biển Hoa Đông. Người biểu tình khắp cả nước đã đập phá các cửa hàng Nhật, phá xe do Nhật sản xuất trước khi chính quyền ra lệnh cho họ giải tán.”

  “Tuyên truyền của Trung Quốc nay đang kiểm duyệt tin tức về đợt biểu tình [ở Việt Nam], theo trang China Digital Times tiết lộ ra. Trung Quốc nói báo chí ‘không được đưa tin về các doanh nghiệp có vốn Trung Quốc ở Việt Nam bị người Việt Nam tấn công.”

  =============

  Bài phân tích của Tân Hoa xã về tình hình biểu tình ở Việt Nam hôm 15/05 có đoạn viết:

  “Cho tới nay, sau khi số công dân Trung Quốc mất tích hay thiệt mạng vẫn chưa được xác nhận, Hà Nội phải đối mặt với nhiệm vụ khẩn cấp trong việc cho thế giới bên ngoài thấy họ thực sự nghiêm túc trong việc bảo vệ quyền chính đáng của người nước ngoài ở đây.

  Quốc gia này cũng nên hành động nhanh nhằm chứng tỏ độ đáng tin cậy trong việc duy trì luật pháp và trật tự ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất từ cuộc biểu tình bạo lực.

  Các vụ tấn công này, nếu không được kiểm soát, chắc chắn sẽ tổn hại tới danh tiếng của Việt Nam là điểm đến đầu tư và du lịch đối với quốc tế, là cú tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế đang phát triển nhanh ở vùng Đông Nam Á.

  Một số nhà phân tích phương Tây đã đồn đoán rằng Hà Nội có thể dùng các cuộc tấn công này làm lá bài để đàm phán với Trung Quốc.

  Nhưng nếu họ nghĩ theo cách này thì thực là ngây thơ và man rợ. Việc này đơn giản là vi phạm nguyên tắc cơ bản về nhân loại khi dùng sự mất mát của mạng người nhằm thúc đẩy mục tiêu chính trị.”

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/rolling_news/2014/05/140515_china_vietnam_riot_incidents.shtml

  • Hiệu Minh says:

   Trả lời cử tri Hải Phòng vào ngày 15/5, ông Dũng nói:

   “Trung Quốc không những không chấp nhận đề nghị chính đáng của Việt Nam mà còn tiếp tục tăng cường: trước là hơn 80 tàu, bữa nay là hơn 90 tàu, vòng mấy vòng bảo vệ giàn khoan, không cho tàu của ta tiếp cận.

   “Trong khi tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của ta tiếp cận là để yêu cầu rút giàn khoan chứ không phải dùng vũ lực. Thế mà Trung Quốc lại còn đổ lỗi là Việt Nam quấy rối,” ông Nguyễn Tấn Dũng được trích lời trên báo điện tử VietnamNet.

   “Hiện chưa xảy ra xung độ lớn mà đã ảnh hưởng an ninh, an toàn hàng hải rồi”, Thủ tướng Dũng nhận định.

   Thủ tướng cũng nói “đánh giá cao” sự đồng lòng của người dân trong việc ủng hộ chính phủ đấu tranh chủ quyền, nhưng phê phán các “hành động sai và vi phạm pháp luật”.

   Ông Dũng khẳng định Việt Nam chỉ phản đối “nhà cầm quyền Trung Quốc”, còn với người dân, doanh nghiệp Trung Quốc và các nước khác hợp tác làm ăn thì phải bảo vệ họ.

   “Phải bảo đảm an ninh an toàn cho mọi người dân, mọi doanh nghiệp. Bất cứ ai khi ta đã mời vào đầu tư thì phải đảm bảo tính mạng, tài sản theo đúng luật pháp,” Thủ tướng Dũng nói.

   Trong cuộc gặp mặt cử tri, ông Dũng cũng cho biết thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam vừa đối thoại với người đồng cấp ở Bắc Kinh và nói Việt Nam đang “kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ”.

   “Tới hôm nay rất mừng là quốc tế đã lên tiếng phê phán Trung Quốc, kêu gọi họ không dùng vũ lực. Chưa thấy chính phủ nước nào lên tiếng ủng hộ Trung Quốc,” Thủ tướng Dũng được báo trong nước dẫn lời.

  • Hiệu Minh says:

   Hải quân Hoa Kỳ một lần nữa đề nghị tăng các chuyến thăm tới Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp biển đảo ngày càng leo thang giữa Việt Nam và Trung Quốc.

   Trong một thông cáo gửi tới hãng tin Reuters, phía Hoa Kỳ khẳng định lại mong muốn thiết lập quan hệ hải quân chặt chẽ hơn với Việt Nam.

   Hôm 02/05 Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển do cả hai quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền, gây ra biểu tình chống Trung Quốc ở nhiều địa điểm khác nhau trên Việt Nam.

   Phát ngôn viên và chỉ huy Hạm đội 7, ông William Marks viết trong thư trao đổi với Reuters: “Chúng tôi quan tâm tới việc kết nối các đối tác trên Biển Đông và hoan nghênh việc tăng cường các chuyến thăm cảng với Việt Nam.”

   Viên chức quân sự Mỹ nói rằng hải quân nước này không thay đổi việc điều động do căng thẳng Trung – Việt, nhưng hàng ngày vẫn điều máy bay do thám bay trên vùng Biển Đông.
   Tàu chỉ huy của Hạm đội 7 là tàu khu trục USS Blue Ridge, hiện cũng đang ở trong vùng biển Đông.

   Reuters dẫn nhận định của ông Carl Thayer, một chuyên gia về quân sự Việt Nam từ Học viện Quốc phòng Úc, nói ông tin rằng Hà Nội nên chớp lấy cơ hội để mở rộng hợp tác với Hoa Kỳ, trong đó có cả chia sẻ thông tin tình báo.

   Ông Carl Thayer cũng cho rằng, đây là “lựa chọn duy nhất” vào lúc này, và sẽ có lợi ích “lâu dài cho Việt Nam”.

   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/05/140515_us_navy_restate_ties_with_vietnam.shtml

 9. vn says:

  Một góp ý khác để Việt Nam học kinh nghiệm từ việc Đài Loan đã vươn khỏi sự cô lập như thế nào.
  http://nhantuantruong.blogspot.com/

 10. Một độc giả says:

  “Không hiểu sao tôi tin sự chân thực của phản hồi này dù kỷ niệm đã 8 năm trôi qua” . “hiểu thêm về Công nhân” bị ông chủ Úc bốc lột, chứ không phải ông chủ Trung Cộng đâu nha. Hình như tôi đã biết Hiệu Minh là ai.

  • mai says:

   Gia công cho Úc khác với “ông chủ là người Úc” ! Đề nghị đ/c để cho người khác ngu với.

 11. Hiệu Minh says:

  Bạn đọc lưu ý;

  Tin tức về số thương vong, ở đâu, thời gian nào và tại sao, trong các cuộc biểu tình của công nhân, tuyệt đối không đưa lên blog vì gây nhiếu loạn thông tin.

  Đề nghị bạn đọc lưu ý.

  Cảm ơn.

  • vn says:

   Tin mới: công nhân cuả công ty Hong Fu ở Thanh Hoá ngộ độc. Bị trả đũa vì biểu tình chăng???
   http://danviet.vn/thoi-su/nong-hang-tram-cong-nhan-bi-ngo-doc-truoc-ngay-bieu-tinh/20140515102725532p1c24.htm

  • NôngDân says:

   + Bao nhiêu bức xúc bị dồn nén, tích tụ, bao nhiêu vấn đề từ trước tới nay không đứa nào quan tâm giải quyết. Xã hội như một BÌNH chứa chứa khí nén nhưng không có van an toàn. Hiện tại có một băng nhóm chỉ quen hoạt động trong thế giới ngầm, đang cho rằng chỉ cần khoan một lỗ nhỏ, áp suất trong BÌNH sẽ giảm!.
   + Tổng Cua nói đúng đấy!. Tình thế đang có nhiều diễn biến khó lường, mọi người hãy tĩnh tâm, không nên đưa ra những thông tin, khi chưa được kiểm chứng từ nhiều nguồn.

  • OZ says:

   Bác Chủ Hang nói đúng đấy. Anh em nên còm bình tĩnh, tránh kích động kẻo nối giáo cho giặc thì khốn.

   Hôm qua em còm là bạo động do công nhân bức xúc chứ không phải có ngừoi giật dây tiếp tay cho Tàu, nhưng bây giờ thấy nổi lên nghi vấn, tại sao lại nhắm vào công ty Đài Loan, những hơn 200 công ty Đài Loan ở Bình Dương bị đập phá, ơ Hà Tĩnh thì tập đoàn Đài Loan bị gây rối. Rất đáng nghi ngờ có bàn tay của ai đó xúi giục công nhân nổi loạn để triệt phá môi trường đầu tư của Việt Nam, hành động này cũng chả khác mua chè trộn đất giá cao sau đó rêu rao với thế giới là chè Việt Nam vớ vẩn.

   Stay calm, guys

   • says:

    Từ lâu, người ta nói là nhiều công ty Đài Loan nhưng TQ bỏ tiền ra đứng phía sau. Do đó, các công ty này mướn rất đông người lao động từ TQ sang, thay vì phải mước lao động VN. Công ty thép Formosa Hà Tỉnh có đến 1000 lao động TQ sang làm việc tại đây. Không biết thông tin này đúng không ?

    • Thanh Tam says:

     Bạn Lê nói đúng,Trung Quốc thường mua lại các Cty ,doanh nghiệp của Đài Loan ,kể cả của Việt Nam,đặc biệt là đầu tư trồng rừng vùng đầu nguồn,khai thác chế biến khoáng sản.
     Đây cũng là chiến lược “tằm ăn Dâu” của Trung Quốc.

    • Phuong Anh BK says:

     Một báo nói , tại Vũng Áng là 4000 công nhân TQ

 12. NôngDân says:

  + Tổng Cua ơi, nhà khoa học Dove đã rút ruột, rút gan viết còm “dân tộc và gợi mở”, ở đó đã không ngần ngại khi để “tinh hoa phát tiết ra ngoài” như vậy, tại sao không đăng thành một bài riêng nhỉ?. Cậu nhất đình khi làm Phóng sự ảnh về biểu tình tại HN đã nhận xét: Chỉ cần xem ảnh “cũng thấy thú vị là có tới ba phe, thậm chí có nhiều hơn là 3 phe”.
  + Trong đó có Phe thân Nga đang là giải pháp, được cho là tối ưu trong một hai năm đầu, NẾU Việt Nam thực sự chuyển mình!.

 13. Dân gian says:

  Tại sao bao năm nay VN không kiện TQ nhỉ? Hay là sợ bạn tốt thua kiện?

 14. danbanbao says:

  Que Choa có bài rất hay của NS TUẤN KHANH.

  NQL: Không ngờ nhạc sĩ Tuấn Khanh viết phóng sự hay quá. Chẳng biết ngày nay có nhà báo trẻ nào đi và viết được như nhạc sĩ Tuấn Khanh?
  http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/05/i-giua-dong-bao-ong-p1.html#more

  • Ngự Bình says:

   Bài viết của nhạc sĩ Tuấn Khanh rất hay. Đọc để hiểu thêm về hiện tượng bạo động đã xảy ra ở Bình Dương và có thể ở những nơi khác.

  • Dân gian says:

   Đọc xong bài này tôi có cảm tưởng đã nhìn thấy cảnh tượng được miêu tả đã diễn ra ở đâu rồi . Ngẫm thêm một lát, chợt hiện lên trong đầu hình ảnh Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930, tôi đã nhìn thấy bức tranh miêu tả cuộc “diễn tập cách mạng” từ khi bé tí trong sách giáo khoa, và trong Viện Bảo tàng cách mạng thì phải. Ngẫm thêm một lát nữa tôi lại thấy hình ảnh toàn dân theo tiếng gọi của Việt Minh đi “phá kho thóc Nhật” trong cuộc cách mạng “long trời lở đất” năm 1945 do đảng CS Việt nam “quang vinh” lãnh đạo”.

  • danbanbao says:

   Mới coi xong phần 2,đúng là ghet thở.
   Nhạc sĩ Tuấn Khánh xứng đáng nhận GIẢI BÁO CHÍ LỀ TRÁI 2014.

 15. Henri Wong says:

  Xin Share bài viết của bác Rùa vàng nhé để mọi người hiểu thêm về Công nhân.

 16. Trung còi says:

  về sự việc ở Bình dương, Hà tĩnh-mọi người đã đưa ra nhiều ý kiến , tôi xin liên hệ một thực tế lâu nay ở Viêt nam
  Ở Việt nam mình các bạn vẫn thường thấy: +khi các vụ hỏa hoạn lớn xảy ra thì khi kết thúc : toàn bộ hàng hóa coi như tiêu không còn gì. +Mỗi khi có các trận giao tranh giữa giới giang hồ với nhau hay với người dân thì bạn tha hồ gọi điện ,thông báo tới các cơ quan chức năng , cảnh sát … Chắc chắn bạn sẽ không thấy ai , lực lượng nào đến can thiệp và phải sau khi các cuộc giao tranh đã kết thúc thì mới có cơ quan chức năng xuất hiện.

 17. Cafe Tranh says:

  Trong nhiều tin buồn thì cũng có 2 tin vui vui
  1. Hạm đội 7 của Mỹ lặp lại đề nghị cho tàu đến Việt Nam nhiều hơn
  2. Người dân Philippines kêu gọi đoàn kết với VN chống Trung Quốc.

 18. trucn says:

  Nhật còn dám cho Mỹ mượn đất để làm căn cứ, tại sao trong cơ hội nầy, vn mình o cho Mỹ mượn cha cái vịnh cam ranh: http://infonet.vn/chuyen-gia-nhat-cam-ranh-la-khac-tinh-cua-duong-luoi-bo-post70856.info

  Trong hợp đồng phải nói trắng ra rằng, cho Mỹ mượn bao lâu và bao nhiêu và với điều kiện gì. Thí dụ như tặng o cho mình 2 chiếc Zumwalt, 5 chiếc F35, hay ít nhất là cũng cho mình mua mấy cái món đó. Xong thì nói toạt cho cái thằng TQ là nếu mầy mà cứ ăn hiếp tao, tao cho thằng mỹ mượn vịnh dài hạn

  Chừng đó thì xem cái thằng TQ còn dám dở trò hay không?

  • nganpt says:

   bạn có biết cái giá của việc cho Mỹ vào đóng quân ở vịnh Cam Ranh là gì ko???
   Mình ko phải là người hiểu biết nhiều, mình chỉ biết rằng, đối với nước mình, vịnh Cam Ranh hiện nay là vịnh chiến lược về quân sự. Ngay cả trong nước, có bao nhiêu người biết được quy mô, địa thế của vịnh mà lại cho lính nước khác vào. Nếu sau này có xung đột gì thì sao. Chưa kể mỹ và nước ta không cùng chế độ, 2 chế độ đối lập. Mà nếu như có thể cho Mỹ vào thì cũng không cần đến bạn phải nói đâu.

   • Cafe Tranh says:

    Bác quất 1 câu :”…Mình ko phải là người hiểu biết nhiều…” thì ai dám tranh luận với bác nữa.

   • LTV says:

    Bác nói cái zì zậy?! Mỹ nó đã ở đó trước 75, nó rành 6 câu Vịnh Cam Ranh rồi…

   • HOÀNG PHÚC says:

    Đảng CSVN luôn có quan điểm nhất quán: Mỹ là kẻ thù không trực tiếp và không lâu dài.
    – Còn Trung Quốc mới chính là kẻ thù trực tiếp, truyền kiếp, không đội trời chung và nguy hiểm nhất…trong quá khứ mặc dù Mỹ có đánh phá VN gây hậu quả nghiêm trọng…nhưng Mỹ làm thế cũng chỉ vì muốn ngặn chặn Trung Cộng Bành trướng thôi…Các Bạn nên biết Mỹ không bao giờ chiếm Đất chiếm biển của VN…cho nên cũng đừng nên gọi họ là bon xâm lược!…cái sai của Mỹ xưa nay là hay ra vẻ đàn anh là đi can thiệp vào nội bộ của các nước…nhưng thực sự họ không Xâm chiếm nước nào cả…có điều là Mỹ, Pháp cũng như Nga Cộng, Tầu Cộng vv thường có những Thủ Đoạn rất đểu khiến nhiều nước, nhiều lãnh đạo, vua chúa…phải chết vì HỌ…nói tóm lại VN lúc này nếu không dựa vào Mỹ thì dựa vào ai?
    – Phải chăng là dựa vào Nga? – Không thể nào…vì Nga đang đối đầu với Mỹ ở UKRAINE…mà Nga thì không thể nào nhúng tay can thiệp vào BIỂN ĐÔNG…vì nếu làm thế thì sẽ mất đồng chí TRUNG CỘNG là KẺ có thể hợp tác vơi NGA để đánh HỎA TIỄN sau này vào Mỹ và Do Thái cùng các nước Tây phương thân Mỹ?
    – Vậy chẳng lẽ năn nỉ KẺ THÙ TC không đội trời chung?…càng không thể???
    – còn dựa vào các nước ASEAN lại càng không thể…vì họ đâu đủ mạnh để đối đầu với LÃO TẶC Tầu khựa TC núi liền núi , sông liền sông cùng đường lối, chính sách như ĐCSVN?
    – Tới đây các bạn thấy các Đồng chí CS TQ VÀ CSVN một thời sống chết bên nhau nay đã đa số trở mặt xơi nhau như……..nhưng khổ vẫn là người dân lành mà thôi?

    Cụ Trạng Trình đã có lời sấm tiên tri như sau:
    – Nào ai đã dễ nhìn U
    – Thủy chiến Bộ chiến
    – Mặc dù đòi cơn….
    (U nghĩa là USA)…
    + khoảng một năm nay Mỹ hay nói đến sự tái hồi Châu Á, Biển Đông, Thái Bình Dương…
    + Trạng Trình có câu: …” NHƯỢC ĐÃI ƯNG LAI SƯ TỬ THƯỢNG”
    (Ưng có nghĩa là chim Ưng, Đại Bàng vv là một trong các biểu tượng cho nước Mỹ)
    (Lai là đến…nghĩa là Mỹ sẽ đến Châu Á với Quân sự vv)
    * Nói thực Mình cũng chẳng ưa gì Mỹ…nhưng Cơ Trời đã định rồi…thì ĐCSVN cũng nên vứt bỏ cái hư danh ĐCSVN ANH HUNHF hay là ĐCSVN QUANG VINH Muôn năm đi để nhờ Mỹ can thiệp lúc này…có thế VN mới có thể làm ngư ông đắc lợi để lấy lại HOÀNG SA, TRƯỜNG SA nhân tiện lấy lại cả QUẢNG ĐÔNG, QUẢNG TÂY cho bõ ghét??????

   • trucn says:

    Thử hỏi đi, ở VN bây giờ có gì đáng giá hơn là Vịnh Cam Ranh mà đem đi trao đổi với anh Mỹ đây

    Nên nhớ, dân VN mình o hận Mỹ bằng dân Nhật đâu. Bằng chứng là Mỹ đã cho Nhật không phải 1 mà là 2 trái bom nguyên tử trong thế chiến thứ 2. Tình thế lâm nguy, 1 là mất biển, hay là cho mượn đất để dử biển thì bạn nên chọ cách nào

    Lúc trước vn o cho Mỹ mượn cảng tại gì vn nễ anh TQ and Liên Xô, mới hơn tuần trước đây, TQ và Liên Xô họp mặt cùng nhau tập phòng địch 1 cách tưng bừng. TQ còn nói là mới ký hợp đồng dầu khí lớn với để LX cung cấp dầu khí cho dân TQ trong nhiều năm tới, thì theo bạn LX đang đứng bên ai

    Trong hoàn cảnh nầy, theo bạn thì phải nhờ ai? Mỹ, LX hay lại cho TQ một miếng đất nữa

    Muốn giử cả biển và cảng thì huynh đệ của hang cua vẫn chưa có cách

    • 2 trái bom nguyên tử thả xuống đau có vài ngày, chết mấy vạn người. Còn cuộc nội chiến kéo dài tới 30 năm, 30 triệu người chết tổng cộng so với nhau sao đc. Vấn đề ko phải là thù hận Việt Mỹ, vấn đề là Mỹ giúp Việt Nam nhiệt tình tới mức nào hay giống như giúp đồng minh trong hai cuộc thế chiến, hay giúp tạo ra chia cắt như Bắc và Nam Triều Tiên. Đã giúp sao ko giúp cả 2 miền Triều Tiên thống nhất và giàu mạnh luôn, không lẽ Bắc Triều thì không phải Korean.

    • vincom says:

     Bác quên vụ phóng xạ rồi…

  • trankhoan says:

   Cho Mỹ mượn thì biết ăn nói với anh Hai Nga , anh Ba Tàu ra làm sao?.Tháng 11 năm 2000 TT Bill clinton khi sang thăm Việt Nam có đặt vấn đề thuê lại căn cứ Cam Ranh với giá 3 tỷ Mỹ kim/năm mà lãnh đạo Việt Nam đâu có chịu với quan điểm rằng không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam.Nếu ( lại nếu) cho Mỹ thuê Cam Ranh từ hồi đó thì Việt Nam đâu có khốn khổ vì bị anh Ba chèn ép như bây giờ đâu phải bỏ ra mấy tỷ Mỹ kim để đầy túi anh lái súng Putin. Chuyến thăm ngày đó thực sự phía Mỹ muốn khép lại quá khứ bằng việc TT Mỹ có diễn văn đáp từ trong buổi tiệc chiêu đãi đoàn bằng hai câu Kiều :’Sen tàn cúc lại nở hoa/Sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân”.Nhưng với đa số lãnh đạo Việt Nam thì vẫn còn âm ỷ nỗi tự sướng của người thắng cuộc.

 19. OZ says:

  Phát ngôn nhân Lê Hải Bình vừa thông báo Vietnamnet đăng

  – Thủ tướng Dũng sang Phi
  – Phó TT Đam đi Nhật
  – Phó CTN Doan đi Tàu theo lời mời của Chủ tịch Tập (bác Sang không đi là đúng, phải thế chứ, chứ cầu cạnh để sang gặp nó thì còn ra thể thống gì)

  Hy vọng mọi sự sẽ êm sau các chuyến đi này

  TQ cắm cái giàn khoan chả biết lợi lộc gì mà mấy chục năm tốn bao nhiêu tiền bạc tiếp thị xì lô gân 4 tốt 16 chữ vàng giờ ra tro cả. Báo chí lề phải chửi Tàu ghê quá, chắc chỉ kém 1979 vài bậc

 20. Minh Duong says:

  Đề nghị lão tổng làm cái thăm dò các bạn cập nhật tin tức từ nguồn nào: mạng xã hội, blogs, báo chí nhà nước, tivi, radio?????

 21. Thanh Tam says:

  Đọc bài của TS Trần Đình Bá ,Tôi thấy phân tích rất sâu sắc tình hình TQ và biển đong hiện nay.Xin chia sẻ với các bạn Còm:
  http://webwarper.net/ww/~av/bolapquechoa.blogspot.com/2014/05/thuc-ra-trung-quoc-ang-chi-cho-chung-ta.html#more

 22. trungle118 says:

  rối beng lên rồi các Bác ợ. ngoài biển đang quần thảo với giặc còn trong nhà thì lục đục không biết do ai. không biết có căng thẳng hơn không mà anh Mẽo rút ngang đại sứ tại Việt về làm trợ lý bộ trưởng quốc phòng khu vực Đông á – Thái Bình dương trong lúc khựa điều thêm nhiều tàu chiến vào khu vực giàn khoan. tình hình có vẻ đang ngày càng leo thang.

 23. Hùng says:

  Thật là xấu hổ cho ngấm ngầm hoặc công khai ủng hộ hành vi bạo loạn, đập phá, đánh chém, cướp bóc của đám côn đồ du thủ du thực mang danh công nhân tại các khu công nghiệp trong mấy ngày qua. Lũ đầu đất được lũ lưu manh giả danh trí thức vỗ tay tán thưởng.

  • trungle118 says:

   nói do bọn côn đồ thì oan cho họ. khi việc chưa xảy ra thì toàn bộ côn đồ có máu mặt các tỉnh này đang bị câu lưu ở phường hoặc quận rồi bác ạ.
   bác nói lưu manh giả danh trí thức không biết nhằm vào lớp nào vậy.

 24. HỒ THƠM1 says:

  Chào mừng lễ bế mạc của HNLT9TWĐCSVN, mời các cụ Hang Cua ngâm cứu
  thư giãn

  Thưa các đồng chí Trung ương Hang Cua!
  Thưa các đồng chí tham dự Hội nghị Hang Cua do đồng chí Rùa Vàng chủ trì!

  Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội nghị lần thứ MỘT Ban Chấp hành Trung ương Hang Cua đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Trung ương Hang Cua đã xem xét, cho ý kiến, re còm và quyết định nhiều vấn đề quan trọng trong vấn đề… “Hiểu về Bình Dương”.

  Bộ Chính chị Hang Cua đã tiếp thu tối đa và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Ban Chấp hành Trung ương Hang Cua do đồng chí Tổng Cua đứng đầu đã nhất trí cao thông qua nghị quyết của Hội nghị Hang Cua. Sau đây, tui xin thay mặt Bộ Chính chị Hang Cua phát biểu khái quát lại những kết quả chủ yếu của Hội nghị và nhấn mạnh thêm một số vấn đề để thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện.

  Xin mời đồng chí Chính Ủy@ phát biểu ý kiến!
  Đồng chí NôngDân@ chuẩn bị!
  Đồng chí Xang Hứng@ chuẩn bị phát biểu bế mạc!

  • MINH TÂM says:

   Hoan hô ý kiến chỉ đạo của đồng chí cố vấn chính ủy ( tương đương tbt ) HỒ THƠM
   Kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước bằng xây dựng một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc ! .! .! 🙂

  • Minh Duong says:

   Lão Xang Hứng mà bế mạc chắc là lâu và dài lắm!!!!

 25. Nguyễn Lê Tâm says:

  Xử Pistorius nghi giết bạn gái ở Nam Phi, máy bay mất tích ở Malaysia, đắm phà ở Nam Hàn, TQ đặt giàn khoan ở VN, nổ mỏ than ở Thổ Nhĩ Kỳ, cái gì nữa đây thì bọn tư bản đế quốc mới bớt dí mũi vào crisis ở Uk. Đúng là một bọn chẳng có trình và lương tâm.

 26. VVX says:

  Tình hình rối ren cứ tiếp tục leo thang, cố tìm cách lý giải mà vẫn còn tù mù quá. Gọi qua đại lục dọ tin cũng chỉ có info rất hạn chế.
  – Truyền thông TQ đã loan tin người TQ ở VN bị tấn công, có 1 TQ người chết.
  – Dư luận TQ phẫn nộ thì ít mà lo chiến tranh xảy ra thì nhiều.
  – TQ thả lưới bảo vệ chung quang dàn khoan, sau đó phía ngoài thả rất nhiều lưới đánh cá cùng màu nước biển, phòng khi tàu VN lại gần dàn khoan sẽ bị lưới quấn chân vịt.
  – TQ đang lo ngại VN cho người nhái ra phá dàn khoan nên canh phòng rất kỹ, nhưng cũng chỉ bằng mắt thường trong phạm vi có thể nhìn thấy 5 mét dưới mặt nước.

  Mình xúi nó vượt tường lửa vào youtube xem clip biểu tình chống TQ. Cu cậu xem xong nói rằng: “chúng mày phải phân biệt nhân dân TQ và lãnh đạo TQ khác nhau chứ”. Mình trả lời: “Vẫn biết là như thế, nhưng lúc người ta điên lên thì làm sao mà phân biệt được, mày nên tìm hiểu tại sao người ta lại điên lên như thế. Mày đoán xem trong số họ có bao nhiêu “thằng điên” sẵn sàng ôm bom lao vào kẻ thù. Cu cậu im lặng, mình cũng cúp máy.

  Đoán mò: TQ và VN được xắp hạng thượng thặng về trấn áp bạo loạn. Tại sao VN để sự việc leo thang như “vuột khỏi tầm kiểm soát” thế này? Đòn cân não với cả TQ lẫn Mỹ? Đoán mò như vậy nên mình hù cho thằng tầu Đại lục lo đái ra quần luôn.

 27. hoavouu says:

  Họa kiêu binh phá nát Kinh thành Thăng Long. Để rồi ! Phải tuột quần mà chạy khi đoàn quân Tây sơn xuất hiện tại Thăng long.
  Cũng nên nhắc lại Năm 1773 với chính sánh “Cướp nhà giàu chia cho nhà nghèo” Phong trào nông dân Tây sơn được xem là giặc cỏ. Thế nhưng với thiên tài quân sự Quang Trung Nguyễn Huệ đã biến đám giặc cỏ ấy thành đội quân bách chiến bách thắng .
  Đất nước ta kg cần đỉnh cao trí tuệ mà đang cần một MINH QUÂN.
  Không phải 30 năm hay 3 năm mà là 3 tháng nửa thôi ? Đất nước ta kg có MINH QUÂN xuất hiện ? Cũng đồng nghĩa chúng ta mất nước ? Cờ tàn rồi các Bác ơi ! Cảm ơn lịch sử đã cho chúng ta sống trong thời khắc đáng nhớ.
  Quên mất,! Một tý thương thương,một chút cảm cảm. Cảm ơn rùa vàng nhé.
  Hoavouu cái gã thầy võ vai u thịt bắp, tức khí nỗ bậy ? Xin HC xem xét lượng thứ.

 28. minhminh says:

  Hình như có nhiều cụ ở đây cũng “mượn gió bẻ măng” khi coi việc công nhân đập phá, ăn cướp của doanh nghiệp cần được thông cảm vì họ đã chịu bất công thì phải?
  Thế thì chết rồi. Vô thiên vô pháp đến mức này thì hết thuốc chữa rồi.
  Phương thức đấu tranh nào ư? Chủ đối xử tệ thì đấu tranh với chủ như kiến nghị, đình công, biểu tình ôn hòa. Phần nào thuộc chính quyền thì đấu tranh với chính quyền. Phải đấu tranh trực tiếp với “những người tự cho mình là đại diện cho những người công nhân nhưng chưa bao giờ biết công nhân cần gì, nghĩ gì, làm gì” chứ sao lại đi đập phá, cướp của, đánh và giết người TQ?

  Ở đâu đó ăn của các ông chủ nước ngoài nên các ông chủ phải bóc lột công nhân để bù lại. Thế thì nên đấu tranh với “ở đâu đó”. Tự đập vỡ nồi cơm mình thì chỉ có là thần kinh. Bây giờ những nơi bị đốt phá, bị ăn cướp có hoạt động trở lại thì cũng phải tốn tiền của để khôi phục nhà xưởng. Chắc chắn đồng lương đã èo uột sẽ còn èo uột hơn. Chủ càng có lý do để nâng cao đời sống công nhân. Đó là chưa nói đến nhân dịp này các ông chủ cuốn gói luôn. Các ông bà công nhân tha hồ rảnh mà đi biểu tình, hoặc ra đường ăn cướp…

  Nền kinh tế VN dựa vào đồng vốn đầu tư của nước ngoài rất nhiều. Môi trường đầu tư của ta không hấp dẫn như ta tự quảng cáo đâu. Thủ tục rườm rà, thi nhau vặt doanh nghiệp, tay nghề công nhân thấp, hạ tầng kém, gía cả vận chuyển cao v.v. Thế nên, quanh đi quẩn lại cũng chỉ có vài công ty tầm tầm của mấy nước châu Á còn đầu tư vào ta chứ Mỹ, Pháp, Đức… chả mấy quan tâm.

  • Long vu says:

   Còm này nghe hay,nhưng phảng phất não trạng nô lệ.Tại sao ko được làm chuyện đó khi hằng ngày nó đối sử với mình như nô lệ.Tới luôn đi BD ơi.Ko hiểu có ai đó đã reo lên:Ơ-ri-ka chưa nhỉ.

   • Long vu says:

    Và nữa,thằng Tầu nó đi thì thằng Tây nó lại.Nguy và cơ luôn đi cùng nhau.

  • Sóc says:

   Khi chúng ta nói : tham nhũng là do lương không đủ sống. Tức là chúng ta không thông cảm cho tham nhũng, mà chúng ta hiểu do đâu mà có, để tìm cách xử lý nó. Nguyên tắc này giúp
   ngưoi ta nghĩ ra những biện pháp nhằm tiến tới 1 xã hội nhân văn, văn minh hơn, để luật pháp có cơ hội thực thi thật sự. Nếu chỉ có luật, luật và luật, giống như nhà Tần xưa, bất chấp nguồn cơn thì sớm muộn cũng loạn.

   Do vậy, bác nói các cụ ở đây còm ” mượn gió bẻ măng ” là không chính xác ạ

 29. Daffodillies says:

  “To Live.”
  Phải sống. Ai cũng phải sống. Nhưng sau bao năm có bao người biết sống như thế nào cho phải?
  Phải với luật Đời? Phải với luật Trời?
  Tại sao “lương thiện”, “trung thực”, “trách nhiệm”, … lại trở thành xa xỉ, trở thành hiếm hoi?

 30. Phải thay đổi để cứu nước says:

  Đó là phản ứng của dân chúng, không được sống trong chế độ tự do, dân chủ,tôn trọng quyền con người, cũng như mọi phẩm giá. Họ sống trong chế độ độc tài, phải thích nghi nếu như không muốn ngồi tù, như con ếch ngồi trong nồi, tăng nhiệt độ từ từ, họ chấp nhận tình trạng của chế độ độc tài, mọi quyền lực, kể cả quyền làm người bị tước đoạt hoàn toàn, họ không còn là con người,họ chấp nhận tình trạng không luật pháp, vô chính phủ, bất công.

  Do vậy khi dân chúng nổi dậy, họ không tự kiểm soát được bản thân bởi luật pháp, họ hành động như từ trước đến nay, mọi người đối xử với họ đó là không có pháp luật, bất công. Ho là nạn nhân của chế độ độc tài, chế độ độc tài cũng sẽ là nạn nhân của họ, họ sẽ đáp trả chế độ độc tài, đáp trả xã hội bằng tất cả những gì, chế độ độc tài trước kia đã giành cho họ, đó là tình trạng vô chính phủ, bạo loạn, hay cộng sản trước kia gọi là cách mạng. Để chấm dứt tình trạng này, phải chấp nhận đa đảng, để ra đời 1 chính phủ dân chủ đa đảng, cổ xúy cho bất bạo động, thượng tôn pháp luật, đoàn kết tất cả, không hận thù giai cấp để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ trong tình trạng nguy hiểm hiện nay.

  Vì nguyên nhân chống TQ xâm lược, có thể bạo loạn đổ máu người trong nước, xử lý tình trạng này không thể bằng đàn áp độc tài như trước kia, nếu không thay đổi sẽ bạo loạn, tình trạng sẽ sẩy ra: bên ngoài TQ sẽ chiếm Trường sa, hoàn toàn Biển Đông, trong nước bạo loan trả thù đổ máu.

 31. OZ says:

  Nhiều người bàn về nguyên nhân tại sao TQ “giở quẻ” với Việt Nam bằng giàn khoan 981, theo em rất có thể đó là cách ép Việt Nam quay lại thời kỳ Bắc thuộc mới bởi vì gần đây Việt Nam đã và đang hội nhập dần vào thế giới dân chủ mà không cần TQ, TPP chẳng hạn. Rất có thể khi gây hấn đến đỉnh điểm, TQ sẽ mời lãnh đạo Việt Nam sang bảo, “nếu các dồng chí Việt Nam tránh xa bọn tư bản xấu xa thì ta lại 4 tốt và 16 chữ vàng”

  Muốn nhắn gửi đến lãnh đạo Đảng côngj sản Việt Nam rằng chấp nhận chiến tranh còn hơn thứ hoà bình kiểu Bắc thuộc

  Nhân tiện mời các bác so sánh hai tuyên bố chỉ cách nhau 10 ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng mọi biện pháp phù hợp luật pháp quốc tế”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “kiên quyết bảo vệ chủ quyền nhưng đảm bảo môi trường hoà bình để phát triển”

  • nguyễn vân says:

   Khốn nạn là cái chữ “nhưng”. “Nhưng, nhưng … ” cái con …

   • trankhoan says:

    Sao bác không nói toẹt ra là cái con ” tự do ” cho đỡ bức xúc.

 32. vincom says:

  Bác OZ thử in và photo phát truyền đơn để may ra đến được nơi cần đến.
  Các cụ xưa đã bảo ” người khôn đi khỏi người giỏi ở không” (thần đồng đất việt).

  • OZ says:

   Khà khà, thôi thì Tổng Cua biết được là tốt rồi bác ạ, biết đâu Tổng Cua có đường dây nóng về Hà Nội?

 33. chien sy says:

  Bạn thật khâm phục bạn rùa vàng tuy là sv mà chịu khó quá , mình nghe nói có nghề kiếm …khá mà ko vất vả lắm, đó là vào xưởng ” sản xuất nghị quyết ” – cũng may mà nhà bạn ko phải nuôi thêm 1( vài) ông bố, kiểu này : Nhà em có nuôi một ông bố…, các bé nhỏ tí tẹo viết đây nè 😦 http://giadinh.net.vn/xa-hoi/bat-cuoi-voi-bai-van-ta-ong-bo-luoi-chi-thich-nam-uon-20140514041415957.htm).

 34. Vinh says:

  Mấy ngày nay rộ lên phong trào công nhân biểu tình chống Trung Quốc, dẫn đến bạo động, đập phá máy móc, đốt nhà xưởng, hôi của v.v. Báo Việt Nam đưa tin đã bắt gần 500 kẻ cầm đầu (xâm trổ đầy mình), ý nói là công nhân ta thì vẫn rất tốt, chỉ biểu tình yêu nước, còn kẻ phá phách hôi của thực chất là bọn côn đồ, du đãng.

  Đến giờ này mà vẫn phỉnh nịnh, lường gạt trơ trẽn như thời 54. Của đáng tội, chán anh vẫn còn tin sái cổ.

  Những kẻ phá phách hôi của kia bảo đảm là công nhân chính hiệu. Bản chất công nhân là như thế, ở đâu cũng thế, tốt hay xấu lại là chuyện khác. Vu khống cho côn đồ mới thực sự là bọn côn đồ.

  Cứ làm công nhân đi thì sẽ biết. Hầu hết là nghèo đói, túng quẫn, uất ức với công việc nhàm chán, nặng nhọc, uất ức với quản lý, uất ức với chủ – hắn cũng là người sao béo quá, và nhất là không có gì để mất. Với những thứ ấy trong người thì từ “đả đảo Trung Quốc” đến “nổi lửa lên em”, rồi đâp phá, hôi của chỉ cách vài ly.

  Trong số 500 kẻ cầm đầu ấy, chắc chắn hơn 400 là anh em Thanh-Nghệ-Tĩnh, quê hương của the big boy.

  Có người bảo không nên đụng đến chuyện vùng miền. Tại sao thế, quan trọng là chuyện đó có đúng hay không?

  Công ty nước ngoài có danh sách những tỉnh mà họ cho là công nhân thường không có kỷ luật, mà chính xác hơn là có máu nổi loạn, và đội sổ là Thanh-Nghệ-Tĩnh. Người dân vùng này cũng có thể được nhận vào làm, nhưng khá khó khăn, hầu hết ít nhận người mới. Tại sao các công ty họ làm thế ? Kinh nghiệm xương máu cả đấy. Công nhân vùng này cực kỳ khó quản lý, và tinh thần “nổi loạn” thì bảo đảm vượt xa tinh thần yêu nước của bất cứ ai (mặc dù cũng phải thừa nhận dân vùng này có tinh thần yêu nước rất cao). Họ luôn sẵn sàng va chạm, kể cả đổ máu, và nhất là họ có tinh thần đồng hương tuơng trợ rất cao. Chỉ 1 anh khó chịu, a lô a lô, thì chưa tới 5 phút, 10 dân quê choa đã có mặt, chẳng biết từ đâu chui lên, và sẵn sàng tấn công, bất kể lý lẽ.

  Với bản chất như thế mà chỉ bảo 400 có lẽ còn ít.

 35. […] giả: Rùa Vàng Theo blog Hiệu Minh […]

 36. Kiến vàng says:

  Chuyện xưa kể, mấy tên trộm đột nhập nhà lão Nông Dân trộm đồ. Chúng định vơ vét cho bằng hết, mãi chẳng chui ra; tên ở ngoài bèn đốt đống rơm, la làng inh ỏi để bọn bên trong thoát ra. Dân làng thấy cháy thì kéo đến, có kẻ ám muội bèn đốt luôn cái nhà ngang (bếp) hô hoán mọi người cùng xông vào chữa cháy, đặng thừa cơ khuân nốt đồ đạc. Dập xong đám cháy thì ôi thôi! Nhà tan cửa nát, đồ đạc không còn, vườn tược be bét, đến con chó cũng hoảng quá bỏ chạy mất tiêu.

  • HỒ THƠM1 says:

   Còn lão NôngDân thì trong cơn hoảng loạn đã chui mẹ vào Hang Cua.Nay dưới ánh sáng của Hang Cua, được sự dìu dắt uốn nắn giúp đỡ của lão Tổng Cua, lão NôngDân đã chưởng thành, thành một còm sĩ lỗi tiếng trong Hang. 😛

   • V. Thành says:

    @Bác Hồ Thơm1 đọc nhiều Kim Dung (not Kỳ Duyên) quá nên hay bị dính “chưởng”! 😀

    • Cafe Tranh says:

     Hy vọng sau khi bị dính ” chưởng ” thì bác ấy sẽ ” chưởng thành ” hehe…

   • NôngDân says:

    + Lão HỒ THƠM1 này, Nông dân không phải “trong cơn hoảng loạn” đâu, NôngDân đang ngồi thiền, ghé mắt nhìn vào bàn cờ, xem các nước đi của mấy con “VỊT”. Lão NôngDân cứ “nổi tiếng” ở đâu là lão phắn ngay. Nông dân sợ “nổi tiếng” lắm, nhưng yên tâm đi, tới 90% công nhân đang làm các “khu công nghiệp” là con em Nông dân đấy. Nông dân biết đâu thực sự là ”khu công nghiệp” đâu như là “trại lao động” trá hình.
    + Để sự kiện này tạm lắng xuống, Nông dân sẽ có bài phần tích kỹ hơn về nguyên nhân, tại sao, do đâu?. Chắc chắn khi đó lão Tổng Cua khó tính, thế nào cũng đăng!!!.

 37. NABB Cafe says:

  Theo FB Mít Tờ Đỗ – Tôi có thể hành động khác hơn những công nhân này?

  Nếu hoàn cảnh của mình như họ, ngay từ đầu mình đã bị ném vào một nhà máy đầy khói bụi nào đó, cho làm tăng ca 30 ngày mỗi tháng, 21 giờ đêm mới trở về phòng trọ 12m2 với vợ và con, con mình thì gửi ở nhà trẻ tư bị bảo mẫu tẩn cho mỗi ngày, đêm đêm mình phải làm bạn với vài xị rượu đế cho dễ ngủ, lâu lâu lại còn phải đánh nhau với bọn côn đồ xin đểu để bảo vệ miếng ăn… Lương tháng ba bốn triệu, lại thường xuyên phải nhận trễ; tết đến được thưởng 20 ngàn, tiền tàu xe không đủ mua; 3 năm rồi không về thăm quê được…

  Hằng ngày mình đi làm, đập vào mắt mình là sự giàu có của giới chủ, mình cảm thấy tủi hổ, thèm muốn, ghen tức vô cùng. Mình nghĩ sao cuộc đời này bất công đến thế, thằng kia ngồi máy lạnh thì có xe hơi, mình đi làm còng lưng trong nhà máy nóng hầm hập thì chỉ đủ sức sắm Wave Tàu. Tư duy này là bình thường của một thằng công nhân như mình trong một xã hội mà thành kiến với người giàu luôn tồn tại một cách tự nhiên…

  Trong hoàn cảnh như vậy, nếu có ai đó rủ mình xuống đường chống Trung Quốc xâm lược và chống mấy ông chủ Trung Quốc, một công đôi việc, mình có đi không? Mình có đủ sáng suốt để phân biệt ông chủ doanh nghiệp Trung Quốc ở đây khác với mấy ông chủ quốc gia Trung Quốc ở Trung Nam Hải không? Rồi khi loạn lên, cơn kích động dâng trào, mình có vung tay vung chân, xô đổ mấy bức tường, đập vỡ vài tấm kính cửa sổ để xả những uất hận tích tụ lâu ngày hay không? Thấy cái nồi cơm điện chưa bóc tem trong kho hàng, mình có trỗi lên ham muốn ôm vài cái về cho vợ nấu cơm?

  Bây giờ mình đang ngồi trong phòng lạnh ở giữa Sài Gòn, nên câu trả lời của mình rất dứt khoát: Không! Mình chắc chắn không bao giờ hành động như những kẻ quá khích mà mình đang lên án kia! Không! Không bao giờ! Một ngàn lần không! Mình sáng suốt! Mình thông minh! Mình sẽ cư xử đúng đắn.

  Nhưng, nếu ở vào hoàn cảnh như thế ngay từ đầu, tức là từ đầu mình đã là một thằng công nhân nghèo kiết xác với đầy đủ những bi đát của cuộc đời, mình có luôn giữ được sự sáng suốt và chừng mực hay không?!

  Mình không biết trả lời thế nào. Thật hoang mang quá đi!

 38. bố khỉ says:

  chúng nó như thế thì mình đánh thôi lịch sử bao đời nay nó thế ngàn năm trước thì xa quá cứ như gần dây thôi vừa dánh vùa đàm rốt cục rồi nó lui thôi

 39. OZ says:

  Để Trung Quốc không manh động, Việt Nam cần thiết kế lại hệ thống ngoại giao quốc phòng theo cấu trúc 3 vòng:

  – Vòng cốt lõi: Thúc đẩy liên minh Nhật – Phi – Việt để tương trợ hỗ trợ nhau bất cứ khi nào xảy ra vi phạm luật pháp quốc tế ở vùng biển/vùng trời ở 1 nước. Liên minh này không chỉ tốt cho Việt mà cả cho Nhật và Phi vì nếu chỉ dựa vào hiệp ước quốc phòng với Mỹ sẽ rất rủi ro và dễ bị bán cái.

  – Vòng phòng hộ: Mỹ, Ấn, và 1 số nước có tranh chấp với Trung quốc nhưng không gay gắt như Malaysia, Brunei, Indo

  – Vòng ủng hộ: ASEAN, EU, UN, Nga, và các tổ chức và cá nhân ủng hộ

  Ba vòng này phối hợp liên hoàn thì mới chống được sự xâm chiếm của TQ

  Cá nhân tôi tin rằng TQ sẽ không rút giàn khoan 981, không những thế từng bước TQ sẽ tiếp tục cắm thêm các giàn khoan khác lấn dần vào vùng biển Việt Nam, sau Việt Nam sẽ là Philipin

  Các nhà lãnh đạo Việt Nam đừng tưởng bở rằng sau 1 hồi khiêu khích TQ sẽ rút. Hãy tin tôi, sẽ không bao giờ có chuyện đó đâu, hãy chuẩn bị mọi phương án cho phù hợp, kể cả chiến tranh.

  Bài phát biểu của ông Trọng hôm qua tuy khẳng định bảo vệ chủ quyền nhưng lại lèo thêm đoạn giữa hòa bình để phát triển, đó chính là cái thóp để TQ nắm để tiếp tục xâm lấn. Đừng bao giờ nói hòa bình với kẻ bắt nạt. “Muốn hòa bình phải chuẩn bị cho chiến tranh” ai đó đã nói như vậy.

  • D.N.L. says:

   Chẳng biết bác hiến kế có ai nghe không ? Tôi nghĩ là may ra có ít người đọc trên
   trang mạng này,dù bác nhận định đúng và đề nghị rất hợp lý.
   Mới đây,đáng chú ý là một quan chức trong nước nêu ra đề nghị gần giống với bác
   là ông Lê Quang Bình,Viện trưởng viện phát triển chiến lược kinh tế (?).
   Phải ca tụng ông Bình vì dám phê phán thẳng thừng,chứ không dè dặt,nhìn trước
   ngó sau,loanh quanh như mấy quan chức của đảng,chẳng hạn ông ta cho là VN.
   đang LỆ THUỘC vào Trung Quốc nhiều lãnh vực qúa như kinh tế,chính trị v.v.và
   do đó phải tìm cách thoát ra thì mới cứu được… Biển Đảo.

  • Thanh Tam says:

   Em vừa được “tồng chí 4 tốt” mời sang Quảng Châu ,TQ giao lưu và thăm quan, các”tồng chí”đó tận tình ,Chu đáo phục vụ em từ ăn uống,đi lại,thăm thú…và đặc biệt có Mỹ Nhân phục vụ 24/24. Do vậy tuy mệt nhưng em thích lắm.Khi ra về Tồng chí còn tặng chiếc phong bì dầy cộp trong toàn tờ Xanh (ước chừng về nước ta có thể mua được cái Biệt thự Á và cái Mẹc á),trong túi có một cái đĩa DVD,khi về Nhà lén mở ra thấy Tồng chí quay mình lúc nào không biết,nhất là cảnh em với Cô gái TQ nude toàn tập.Em toát hết mồ hôi vì may mà Bà Xã em không xem…
   Do vậy em cực lực phản đối các phương án mà Bác OZ đưa ra.Các phương án ấy thì em Bái phục rồi…nhưng Tồng chí của em nó cáu tiết nó Công Bố cái đĩa và cái phong bì là em chết sặc gạch…trước Tiên là con vợ em nó xẻo em chết tươi luôn.
   Thôi Bác OZ cứ để em quan hệ mật thiết với các Tồng chí 4 tốt.Hôm nào em rủ Bác đi Quảng Châu chơi để Bác biết Thế nào là Nhất dạ Đế Vương.!

  • Long vu says:

   Ban nói đúng,china sẽ ko bao giờ rút giàn khoan khi ko có tác động của các nước “lớn” trên thế giới.Nhưng các nước lớn chỉ có thể can thiệp khi VN thắng kiện và TQ ko chấp hành bản án.Tất cả các hành động bây giờ,chỉ là giải pháp tạm thời thôi.Về lâu dài,vẫn phải đưa ông anh mình ra tòa thôi.

 40. NABB Cafe says:

  Viet Studies có bài tường thuật về biểu tình Bình Dương, mà thiệt hại chủ yếu là công ty Đài Loan. Tri’ch:

  Khi được hỏi lý do vì sao lần này có nhiều công nhân cũng xuống đường giống như anh, người công nhân này nói: “Lần này cả thế giới ủng hộ mình thì mình đâu có gì phải sợ nó để cho nó leo thang như vậy đâu.”

  Ra thế, có khi nào truyền thông lề phải cảm thấy có trách nhiệm trước tác dụng định hướng tới những nhận thức hạn chế kiểu này?

  Nếu đọc Murakami, có lẽ sẽ thấy cách phản ứng của ng Việt gần với người Hoa, khi ở tình trạng phẫn nộ trước các tác động ngoại lai:

  http://wp.me/p27ifm-KU

 41. TungDao says:

  Tính từ năm 2011 đến nay, cả nước có trên 190 ngàn doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể.
  “…Thế hệ tôi, cơm áo gạo tiền níu thân sát đất
  Cuộc sống bon chen
  Tay trần níu chặt
  Bàn chân trần không dám bước hiên ngang…”-Gia Hiển.
  Đừng ai vội phán xét các vần thơ trên là phản cộng, tiêu cực. Chỉ vài dòng của một khổ thơ nhưnng đã vẽ một bức tranh rất thật về hiện tại và tương lai của một lực lượng lao động VN.
  Nếu có ai nghi ngờ về con số 05 triệu người thất nghiệp, hãy search trên mạng và làm một bài toàn nhỏ về thống kế sẽ thấy rõ. Chỉ để hiểu rằng số phận của một người công nhân ở các khu CN là mong manh, cực khổ với bao bộn bề lo toan.
  Giai cấp công nhân là lực lượng tiên phong. Điều đó chỉ đúng với thượng tầng kiến trúc. Chưa ai hỏi và Quốc hội VN cũng chưa làm gì cho giai cấp này về nghề nghiệp, kỹ năng sống khi công việc là kỹ năng công nghiệp. Th.phố HCM, Đồng Nai, Bình Dương,…những nơi có khu CN với thu nhập ngân sách từ các DN có vốn đầu tư nước ngoài đã làm gì với số thu nhập đó?, bao nhiêu đã đầu tư lại cho lực lượng lao động để tái sản xuất?. Hiện nay chưa hề có số liệu thống kê nào về vấn đề này.
  “Sống chết mặc bây, tiền thấy bỏ túi” cũng là một nhận định về thái độ của các cơ quan quản lý nhà nước với DN, với lực lượng lao động hiện nay.

  Tôi muốn viết về đề tài nhưng lại ngại không biết có bị ném đá không. Mong ai đó trên HC viết tiếp cho phần mở đầu này.
  Cám ơn.

  • huu quan says:

   Bác Tung Dao ơi. Cách đây hơn 20 năm, tỉnh Sông Bé (Bao gồm cả Bình Dương- Bình Phước mà sau này tách ra) chỉ là một tỉnh nghèo, không nằm trong danh sách CLB 500 tỷ (Các tỉnh có số thu ngân sácch trên 500 tỷ). Bước đột phá để Bình Dương phát triển chính là chính sách “Trải thảm đỏ đón nhà đầu tư” do ông Nguyễn Minh Triết (Sáu Phong) làm chủ trò. Thời điểm đó muốn có được một giấy phép đầu tư thì nhà đầu tư phải mất hơn 2 năm chạy vạy khắp trong Nam ngòai Bắc với đủ thứ nhiêu kê. Bình Dương đã xin được cơ chế tự chủ giải quyết nên chỉ chừng 2 tháng là có giấy. Thêm chính sách cho vay nợ tiền đất, miễn thuế trong 5 năm đầu tiên Bình Dương đã tạo bước đột phá mạnh mẽ và chỉ torng vòng mấy năm, hơn chục khu công nghiệp đã ra đời, tỷ lệ thuê đất nhiều khu đã đạt con số 100%. Và Bình Dương cũng đã thu hút hàng trăm ngàn lao động từ khắp mọi miền đất nước tới đây. Bình Dương phát triển từ đây.
   Vì thế, phải nói cho công bằng là tỉnh Bình Dương có được ngày hôm nay là nhờ lực lượng công nhân ngọai tỉnh là chủ yếu. Nhưng sự phát tiển của Bình Dương chưa được cân bằng khi nguồn ngân sách tái đầu tư lại được xây dựng thành phố mới, được xây dựng trụ sở Ủy ban tình hòang tráng nhất Việt Nam. TP mới Bình Dương dành cho ai khi mà giá nhà có lúc lên cả tỷ 1 căn, bệnh viện trường học mới thì tòan là tư nhân mà công nhân chả ai có đủ tiền để đến.
   Bình Dương đã không tái đầu tư cho chính lực lượng đang làm ra sản phẩm trực tiếp cho tỉnh. 20 năm qua, bạn có đi qua những dãy nhà trọ thì vẫn thấy sập sệ như thế (Có khi còn sập hơn) Đồng lương công nhân mấy năm nay có tăng đôi chút nhưng không thể theo kịp lạm phát phi mã. Bởi thế nằm bênn cạnh một thành phố Bình Dương đang phát triển mạnh là một đội ngũ người công nhân lao động vẫn đang phải bon chen với cái ăn hàng ngày.
   So với các tỉnh mạnh trong khu vực là TP HCM, Đồng Nai, Vũng tàu và Bình Dương thì Bình Dương phát triển sau nhưng có tốc độ phát triển nhanh nhất. Có lẽ vì quá nhanh mà sự cân bằng môi trường sống đã bị mất đi chăng?

  • TungDao says:

   @huu quan :Rất cám ơn bác đã thông tin thêm .

   Động lực để học tập, làm việc để tự nâng vị thế của mình, vị thế đất nước không phải từ gương đạo đức của một thánh nhân, của một học thuyết lỗi xa lắc để rồi tự trói chân tay mình không dám mở cửa bước ra mà từ thực tế cuộc sống của bản thân, của người trong gia đình và cộng đồng xã hội.

   “…Thế hệ tôi, ngày và đêm đảo lộn tanh bành
   Đốt ngày vào đêm, và đốt đêm không ánh sáng
   Nếu cho chúng tôi một nghìn ngày khác
   Cũng chẳng để làm gì, có khác nhau đâu?…”-Gia Hiển.
   Đừng để con cháu mình phải một lần nữa phải thốt lên như thế nữa!.

   “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc.” Nếu bạn có lương tâm, có trách nhiệm tôi nghĩ bạn vẫn luôn phải day dứt về điều đó. Nhưng các thế hệ đi trước, thế hệ tôi và bạn đã sống, đã học tập và cống hiến đến hôm nay có quyền hỏi : Tổ quốc đã làm gì cho ta?.
   Mất niềm tin, mất phương hướng với tôi và bạn, những thế hệ đang thực sự làm việc và cống hiến làm sao không đau, không thét lên với khổ thơ đã trích trên.

   Viết về công nhân là để viết về mình, về khát vọng hướng tới dân giàu nước mạnh.
   Mong các bác chắp nối tiếp đề tài này.

 42. Cafe Tranh says:

  Em xin thay mặt cho …em, đề nghị chính quyền cử đại diện họp báo Quốc tế để xin lỗi các cty bị tàn phá! ( tính phương án đền bù luôn )
  Em xin hết!

 43. Nguoi Viet says:

  Đành rằng người công nhân chịu cực khổ bao năm nay nên rất dễ xảy ra bạo đô.ng.

  Nhưng không thể cho rằng đây hoàn toàn là hành động tự phát đươ.c. Tự phát sao có biểu tình đồng loạt ở nhiều địa phương? Mà những người châm ngòi ko phải CN địa phương mà là “những nhóm người mang cờ cỏ sao vàng ở nơi khác đến” yêu cầu chủ DN phải cho CN nghỉ để đi biểu tình.

  Vì sao đến thời điểm này những người CN lại đồng loạt trở nên “yêu nước” một cách không bình thường như vậy? Trong khi đã từng xảy ra 11 cuộc biểu tình chống TQ trong quá khứ mà có địa phương nào động chân tay đứng lên chia lửa cùng HN và SG?

  Rõ ràng là đang có một bàn tay đạo diễn tài ba điều khiển trong bóng tối. Việc các tứ trụ triều đình câm như hến cũng cho thấy cuộc tranh giành quyền lực có vẻ đang đến hồi quyết liê.t.

  Mong dân ta hãy tỉnh táo đừng trở thành con bài của mafia một lần nữa.

 44. vincom says:

  Hihi bác Cỏ Tranh vẫn bình yên chứ ?
  Hôm qua không tài nào ngủ được vì hình ảnh “đau thương sợ bị giết” của bác 🙂
  Bác làm Vincom cười suýt ngất đấy!

  • Cafe Tranh says:

   Dạ em đây! Nhờ cảnh giác cao độ với thế lực thù địch nên cũng ok.
   Cảm ơn bác đã quan tâm đến sinh mạng của em! Mời bác 1 ly Arabica không đường! hihi

   • MINH TÂM says:

    Người bán Cafe ( chắc phải nghiện cafe ) lẽ tất nhiên luôn tỉnh táo , khoái Arabica hơn Robusta , lại còn chơi tranh nữa , tâm hồn càng nhạy cảm . vừa tỉnh táo , lại rất nhạy cảm ( chính trị ) nữa thì bố thế lực thù địch nào đe dọa được bác đây .

    • Cafe Tranh says:

     Bác Minh Tam nên chuyển qua làm nhà ngoại cảm được á. hihi
     Lúc nhỏ em mơ làm chú bộ đội. Lớn chút em mơ làm anh công nhân. Lớn lên chút nữa em thấy cầm súng và cầm kiềm hình như không hợp nên em theo con đường …cầm cọ.
     Sau một thời gian cầm cọ thì em nhận ra mình bất tài nên chuyển qua bán cafe. Em thì thích Arabica nhưng bán toàn Robusta không à.
     Tình hình này chắc em dẹp quán cafe qua bán vũ khí quá! hihi

  • vincom says:

   Oh vậy là bác Cọ Quẹt Tranh chứ không phải Cỏ Tranh.
   Bác thật vui tính nên không chấp nê gì Vincom, xin cảm ơn bác !
   Quán chắc nhiều phi mại phẩm của chủ nhân phải không ạ ?
   Chợt nhớ Tề Bạch Thạch và Từ Bi Hồng. Một cụ vẽ ngựa một vẽ tôm, sống động không khác gì mẫu thật …

 45. Nguoi Viet says:

  Có tin Vũng Áng, Hà Tĩnh xảy ra xung đột lớn giữa người Việt và công nhân TQ, rất nhiều người chết và bị thương.

  Chính quyền các địa phương bỗng trở nên thụ động một cách đáng ngạc nhiên. Thật đáng sợ khi đất nước rơi vào thảm cảnh này mà lãnh đạo vẫn im lặng, không một ai đứng ra kêu gọi trấn an dân chúng. Có cảm giác như đất nước đang bị dẫn dắt bởi mafia.

  • danbanbao says:

   Mới điện về HT,một người nói chết 20,có 3 người VN;người khác nói khoảng chục người chết,có cả người VN.Chưa biết thực hư ra sao nhưng những thông tin như vậy rất dễ bị ém,chưa dễ thông tin chính thức ra ngoài đâu.

 46. danbanbao says:

  Nói thêm về những người công nhân.
  Bạn Rùa Vàng kể về công nhân khá đúng,nhưng là ở thời điểm cách đây gần 10 năm rồi.Công nhân bây giờ không đến nỗi tệ như bạn tả.Chuyện quan hệ chủ tớ,công đoàn thì có lẽ vẫn vậy,nhưng về thu nhập thì đã khá hơn,mới vào lương căn bản khoảng 3tr,cộng với tiền cơm,tiện chuyên cần ,tăng ca nữa là khoảng 4-5 tr/th,thậm chị hơn tuy thâm niên và tay nghề.Thực tế là nhiều CN lại thích tăng ca để có thêm thu thập.
  Cũng có những người CN như cháu tôi,học xong cấp 3 vào làm cn điện tử cho Nhật,làm lâu được lên chức,được đi tu nghiệp,giờ đang nhận mức lương 15tr/th.Dĩ nhiên số này là cá biệt,nhưng nhiều anh chị em CN đã làm lâu năm , lập gia đình và cha mẹ có phụ thêm thì cũng đã có nhà của đàng hoàng.
  Có thời điểm hút CN thì họ cũng được o bế lắm,nói chung là cũng tùy nơi,tùy cty,tuy ông chủ.

  • Ngự Bình says:

   Tôi mới đi tìm trên internet mức lương công nhân ở khu công nghiệp Bình Dương thì thấy một số quãng cáo tuyển người ở trang “việc làm Bình Dương” năm 2013 như sau, nhưng không biết thực tế như thế nào:

   – Công nhân hàn, kinh nghiệm hai năm, lương 8 triệu

   – Lao động phổ thông, kinh nghiệm một năm, lương 5 triệu

   – Thợ kích kéo, lái cẩu, . . . kinh nghiệm 4 năm, lương 10 triệu

   – Thợ tô và thợ sơn, kinh nghiệm hai năm, lương 5 triệu

   – Nữ công nhân lắp ráp điện tử (không thấy đòi kinh nghiệm), lương 5-8 triệu

   Còm sĩ nào có thêm thông tin về đời sống của công nhân ở VN xin chia sẻ để bà con cùng hiểu biết thêm.

   • Mười tạ says:

    Thực tế lao động có tay nghề, kỹ năng lương cao hơn cả kỹ sư hạng xoàng, mà vẫn ko đủ nhu cầu tuyển dụng. Cũng phải thừa nhận người Việt làm việc chưa đủ chăm chỉ, thích làm ít hưởng nhiều, chưa có sỹ thức nâng cao tay nghề, kỹ năng.

   • danbanbao says:

    -” Lao động phổ thông…”,Nữ công nhân lắp ráp điện tử…  “,người ta ghi vậy thôi chứ không đúng đâu,muốn đạt được mức lương đó phải có tay nghề,phải tăng ca Chị Ngu Bình àh.
    Mức thu nhập phổ biến của công nhân may,giày da,lắp ráp điện tử …vào khoảng 4 đến 5 triệu/tháng.

    • huu quan says:

     đây là một kiểu chơi chữ, lương có thể đến 4-5 triệu đồng. Nghĩa là dành cho ai có tay nghề giỏi, chịu cày tăng ca liên tục đến kiệt sức thì may ra mới đạt tới. Còn lại thì mức bình quân chỉ nửa số đó.
     khi quảng cáo, người ta nói số tối đa chứ ai nói số bình quân đâu.

    • danbanbao says:

     Bác Hữu Quan không đúng rồi,bác cứ đi hỏi mấy anh chị Cn thì rõ.Nói “thu nhập”,nghĩa là gồm cả tiền cơm,tiện tăng ca…bác ạ.Tui có xuất phát điểm rất thấp,nên rất có đồng cảm với Cn,vẫn thường xuyen tìm hiểu đời sống của họ,em gái tui cũng đang làm cn,Tui cũng đang tham gia trong ban liên lạc hội đồng hương có rất nhiều cn… nên khả rõ về cn đấy bác ah,không như nhiều người chỉ được cái nói lý thuyết, hoặc nghe người khác nói.Nói gì mình cũng nên nói cho đúng cho khách quan,đừng nên nói một chiều.

   • le says:

    Gởi chị Ngự Bình , hiện nay xã hội VN nói chung Bình Dương và TPHCM nói riêng ( TPHCM và BD lương công nhân tương đối bằng nhau ) lương hiện tại rất thấp và bấp bênh !

    Lương của công nhân may mặc chỉ 3.000.000 > 4.000.000 một tháng ,giầy da thì khá hơn một chút 4 đến 5.000.000 tùy theo tăng ca nhiều hay ít . ( tất cả công nhân đều làm ăn sản phẩm nên khi lảnh lương thì có sự chênh lệch .)

    Lương hiện tại của thợ hồ ,thợ hàn ,thợ sơn thì tính theo công nhật từ 250.000 đến 300.000 tùy thợ làm dở hay giỏi ( hiện tại bất động sản đang đóng băng nên những công nhân làm nghề nầy rất ít việc làm 1 tuần nghĩ 2 ,3 tuần là chuyện thường !!

    Lao động phổ thông thì lương từ 180.000 đến 230.000 nhưng làm những việc nặng nhọc như phụ hồ ,khuân vác ,bóc xếp, những người làm nghề nầy hầu như không có chế độ bảo hiểm
    rủi ro ,độc hại v ..v

    Ở VN những công ty ” vệ sỹ ” mọc lên rất nhiều ,lương những người bảo vệ khoảng từ 3 đến 4,000,000 một tháng tùy công ty .

    Lương thử việc của “Cử nhân” mới ra trường tròm trèm 3.000.000 một tháng + tiền xăng + thêm gì đó tùy theo ngành và theo công việc ! ( thằng cháu tốt nghiệp Cử nhân luật 2 năm đi xin việc và làm cho nhiều công ty về luật , lương các cái cũng chỉ trên dưới 5.000.000 một tháng )

    Xã hội VN hiện tại thì thừa thầy thiếu thợ giỏi ,thừa người nhưng công việc thì thiếu trầm trọng , làm thì nhiều nhưng lương bổng thì quá bèo ,làm sao có thể tích lủy được của cải khi hàng hóa nhu yếu phẩm, xăng dầu ,điện nước ngày càng tăng cao , áp lực và thiếu thốn của cuộc sống làm những công nhân ngày càng như bị đè nén và sự đè nén lâu ngày sẽ được (bị ) bung ra, khi có một lực nào đó tác động đến họ , âu đó cũng là quy lực tự nhiên của một xã hội bị kềm chế ,bị đè nén ,bị bạc đãi v . v.v .

    Posted by 222.253.108.103 via http://webwarper.net
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

   • Cafe Tranh says:

    Em có nhỏ cháu gái, tốt nghiệp Trung cấp Mỹ thuật hiện làm cho gốm Minh Long gần 4 năm nay ở khâu vẽ Mỹ thuật. Tổng cộng thu nhập gần 7 triệu.
    Em không tin lao động phổ thông và công nhân lắp ráp có mức lương đó.

    • le says:

     Minh Long là một công ty sản xuất gốm sứ vào hàng đại gia gốm sứ ở VN , cháu của Cafe Tranh vẽ mỹ thuật trên gốm sứ thì thuộc về chuyên viên ,lương như vậy là đúng rồi, những công nhân khác của Minh Long như sản xuất ,bóc xếp trong công ty thì lương vẫn thấp hơn
     công nhân thì nhiều ,chuyên viên thì ít nhưng làm việc bằng kỷ năng của mình,làm công nhân thì dễ nhưng làm chuyên viên thì rất khó .

     Posted by 222.253.108.103 via http://webwarper.net
     This is added while posting a message to avoid misusing the service

    • Cafe Tranh says:

     @le
     Em viết sai câu nên bác le hiểu khác. Đúng ra em phải viết câu cuối là vầy:” Em không tin lao động phổ thông và công nhân lắp ráp có mức lương như chị Ngự Bình tìm thấy ”
     Bác le tha thứ! hihi

  • Lê Huy. says:

   May mà “danlambao” còn có câu :” nói chung là cũng tùy nơi, tùy Cty, tùy ông chủ”… nghe có vẻ khách quan ! Nhưng những trường hợp được hưởng mức lương “4-5 tr/th và 15tr. là hiếm như kim cương nổi lên ở ven sông vậy !
   – Thực tế đời sống CN bị bóc lột, bị rẻ rúng, không nhà ở ổn định, không có đời sống văn hóa,
   tinh thần lành mạnh, không có công đoàn đúng nghĩa do họ bầu lên để chăm lo, bảo vệ cho họ (nên biểu tình tự phát bùng nổ, làm hệ thống Công đoàn quốc doanh và chính quyền bất ngờ, lúng túng…) vẫn đang là rất phổ biến !

   – Chỉ khi nào giai cấp CN, thành phần nông dân và toàn dân ta được tự do bầu cử trơng tư cách làm chủ thực sự ; khi công đoàn và cả chính quyền thực sự là “Công bộc – đầy tớ trung thành của dân” ; khi lá phiếu bầu của cử tri thực sự là công cụ tôn vinh hay trừng phạt kẻ đại diện cho quyền lợi của mình ở mọi tổ chức, các cấp chỉ đạo, điều hành xã hội… Khi đó, đất nước mới có nề nếp tốt lành và ổn định thực sự ; khi đó mới hy vọng có CƯỜNG THỊNH (để “Thoát Hán”) và như thế đời sống dân Việt mới có thể tiến sát tới như lý tưởng xa vời của cái gọi là XHCN !

 47. Dove says:

  Dove ko ít lần đi vi hành trong các khu công nghiệp. Leo lên xe bus trà trộn cùng những công nhân tan ca, lắng nghe câu chuyện của họ về cuộc sống ko rõ đi đâu về đâu, lương chết đói và đốc công hung thần…

  Có một số nhận xét sơ bộ như sau:

  1) Lương chỉ được giữ ở ngưỡng cận nghèo, ko thể nào khác được và đó là mô thức mà các doanh nghiệp từ thế giới văn minh đồng thuận chi cho nhân công ở phân đoạn thấp của chuỗi sản xuất kinh doanh. Ko cứ gì ở VN, mà ở đâu cũng thế thôi. Srilanca là ví dụ, đó chính là nơi may ra những chiếc quần bò tốt nhất thê giới. Dove từng có một chiếc giá 150 USD do bà Hồ Hữu Tường mua cho, mặc từ hồi 1986 đến giờ vẫn chưa hỏng. Tìm hiểu ra, tất tần tật các khâu từ dệt, may, chà đá chỉ được chi xêm xêm 10 USD. Đem về Mỹ, gắn cái nhãn Levis Strauss bé xíu vào bán giá 100 – 150 USD. Vậy thì lương dệt may và chà đá chỉ có thể bình quân khoảng 0,25USD/giờ. Hóa ra thế giới rất không phẳng.

  2) Nếu giá nhân công tăng, chủ các doanh nghiệp dời nhà máy đến nước khác tỷ dụ như từ Binh Dương đến Campuchia. Gọi là nhà máy có thể là quá đáng, chẳng qua chỉ là những cái xưởng tiền chế với các dàn máy khâu: ủi mặt bằng qua loa, ráp lại, mắc điện rồi thuê vài đốc công thứ dữ…thế là cỗ máy vắt mồ hôi công nhân để in tiền cho chủ đã sẵn sàng tác nghiệp. Khi họ dời nhà máy đi thì công nhân sẽ bị mất việc. Ở VN bình quân đất đai rất thấp, nếu trở về quê làm nông nghiệp thì may ra có đủ việc làm tổng cộng khoảng 3 tháng/năm với thu nhập chỉ bằng lương CN một tháng. Đó là một phần chân dung của cái gọi là “bẫy thu nhập trung bình”.

  3) Phúc lợi XH, từ góc độ doanh nghiệp: Có những doanh nghiệp làm rất tốt, nhưng đa phần là làm rất tồi, đặc biệt là những doanh nghiệp có chủ gốc Hoa, dù đó là người Hoa lục địa, Đài Loan, Malay hay thậm chí Sing (Dove ko hề cổ súy xu thế dân tộc cực đoan, nhưng đó là sự thực).

  4) Phúc lợi XH từ nguồn chi CP: Chính phủ VN có trách nhiệm sử dụng một phần thuế thu được để xây dựng cái gọi là giai cấp CN. Phải nói thật là bức tranh ko mấy sáng sủa, nhiều doanh nghiệp chuyển giá để trốn thuế, Đài Loan là thầy, tuy nhiên Coca Cola cũng làm, Daewoo cũng vậy….Nếu thu được đồng nào thì lắm khi CP tiêu xài hoang phí lắm: xây hàng chục cái cảng biển với công năng hữu ích chỉ là để làm “mặt bằng” cho ngư dân phơi cá khô. Hứng lên, vài ông xúm lại đề xuất “in voi” (invoice) ngàn tỷ để biên tập sách giáo khoa. Lại còn mua đến 6 cái tàu ngầm… Còm sĩ Dove góp ý là tiêu hơi bị hoang, vả lại nhét tất tần tật 6 cái vào Cam Ranh là đại kỵ về mặt quân sự vì “binh khí tập trung” – rất bất cập. Xây thêm căn cứ thì cần …..$$$$$$$$$$$$$$. Thế nhưng phe chiến sĩ thì cho rằng mới mua có 6 Kilo như thế là còn ít đấy, cần mua cả tấn cơ và điều quan trọng hơn đó là còm sĩ phải tuyệt đối phục tùng chiến sĩ. Nói tóm lại tiền thuế dành cho phúc lợi nếu có thì cũng rất hẻo và bám vào đấy để xa xởi thì có cả “một đàn sâu” với thủ đoạn táng tận lương tâm, ko còn ra cái giống người nữa, như mua thiết bị y tế xê công hen, vắc xin đểu, nhân bản xét nghiệm, xây bệnh viện bỏ hoang, v.v…đẩy chị Tiến, hậu duệ của tiền bối Hà Huy Tập, vào tình thế vô cùng bối rối.

  Còm này gọi là còm dân tộc và gợi mở, nên Dove chỉ viết dở dở dang dang như vậy, bỏ sót chí ít là 3 mục và ko chốt lại bất cứ điều gì cả.

  • BCT says:

   Vote cho cụ Đô 1 up.

  • PVNhân says:

   * Lần đầu tiên tôi thưa chuyện bác Dove. Bác nhắc đến Hồ Hữu Tường. Có phải ông này là tác giả các sách: Phi Lạc sang Tàu, Phi Lạc bỡn Nga, Phi Lạc náo Hoa Kỳ???Hoặc một ông khác.

   • Dove says:

    Đúng vậy, ông này Dove phải gọi là bác. Chế độ nào cũng bị tống vô tù, khổ thân cho cụ bà phải làm lụng vất vả nuôi báo cô.

    • Cafe Tranh says:

     Em cũng chỉ lên cho bác Dove! Chỉ có từ ” chà đá ” là em không hiểu.

    • PVNhân says:

     * Chuyện rất lý thú: Trước năm 1975, cá nhân chúng tôi vẫn gọi ông HHTường là thầy. Tuyệt nhiên không biết gì về gia đình ông. Ông người miền nam, rất dung dị, hoàn toàn không có dáng dấp của một ngưởi làm chính trị.
     Ông du học Pháp, có bằng kỹ sư (không rõ ngành nào). Nhưng khi về nước trước năm 1954, ông lại làm cố vấn cho lực lượng Bình Xuyên của Lê Văn Viễn. Thường gọi là Bảy Viễn (BV). BV có quân đội riêng, kinh doanh bằng sòng bài Đại Thế Giới và buôn…thuốc phiện!. Người Pháp phong Viễn làm đại tá. Viễn chống đối NĐDiệm, hàng tháng cung cấp cho vua Bảo Đại hàng triệu tiền Đông Dương. Lúc ấy một lạng vàng chỉ khoảng 100$. Bảo Đại bị lung lạc muốn phế NĐDiệm lập B.Viễn làm thủ tướng. Diệm cương quyết tiêu diệt Bình Xuyên, Bảy Viễn trốn sang Pháp. HHTường bị bắt. Chính quyền Diệm xử HHT án tử hình, nhưng chỉ đày ra Côn Đảo. Vài năm sau ân xá. Khi Diệm đổ. HHT ra ứng cử quốc hội trở thành dân biểu quốc hội….
     Sau ngày 30-4-75, HHT bị tù cải tạo và chết trong tù….
     Ông Tường là học giả, ra tâm nghiên cứu lịch sử Việt, tự nhận mình là giòng Nguyễn Huệ ( Hồ Thơm). Ông ̀ người theo Đệ tứ quốc tế ( Trotsky)…Truyện ngắn rất nổi tiếng của ông: Chuyện con thằn lằn chọn nghiệp. Tôi đã đọc chuyện này. Bác Dove đã đọc chưa???
     * Sau hết, cám ơn Rùa Vàng nêu một thực trạng công nhân VN. Ước mong các bạn trẻ VN hãy cùng lên tiếng…Phải lến tiếng, nói cho hết…đừng để người ta lừa mình…

    • V. Thành says:

     @ Cafe Tranh: (Re-còm) hệ bác Dove): “Chà đá” : một khâu (option) trong quá trình gia công quần bò. Quần may xong, được ngâm trong hóa chất (axit, xút…gì đó ?), sau đó được mài bằng đá cho nó lên mầu chàm. Sản phầm được gọi là “quần bò mài”! Tất nhiên, ko phải quần bò nào cũng là “mài” cả!
     Những sinh viên/nghiên cứu sinh du học Đông Âu thời 7x-8x thường kiếm thêm bằng cách buôn bán trao tay quần bò Mỹ từ Đông Âu sang Nga, nơi mà đồ Mỹ rất được ưu chuộng nhưng lại cấm lưu hành. Để công việc “làm ăn” có thuận lợi hơn, người bán hàng phải biết sơ sơ về quy trình , công nghệ giai công sản phẩm. Nhưng được vào tận nhà máy để “mục sở thị” như bác Dove là hơi bị hiếm!!!

    • says:

     Bác PVNhan . Ông Tường du học Pháp khoảng 1926-27, cùng thời các bs Hồ Đắc Di, Nguyễn Quang Đệ, Trần văn Giàu, Nguyễn Hữu Thọ .. Ông có bang về Toán như gs Nguyễn Thúc Hào, ông là bạn thân gs Tạ Quang Bữu. Lúc nhỏ ông nổi tiếng là thần đồng. Theo bs Trần Ngươn Phiêu, các du học sinh vn thường về mien Nam nước Pháp, lý do là khí hậu ấm áp hơn và nhất là sinh hoạt rẽ hơn Paris. Ông Tường là thủ lảnh của phe Đệ Tứ, năm 1946-47, phe Đệ III truy lùng, ông trốn trên gát nhà gs Đào Duy Anh, nên thoát chết nếu không số phận ông như các ông Phan văn Hùm, Tạ Thu Thâu, Hồ văn Ngà …Muốn đoạt chính quyền, ông Tường và ông Trần văn Ân làm cố vấn cho Bảy Viễn (Bình Xuyên). Hai ông bị bắt, Tòa tuyên án Tử hình, nhưng nhờ Hội văn Bút Pháp can thiệp, trong đó có các nhà văn Pháp nổi tiếng, Tòa đổi thành Khổ sai Chung Thân đưa ra Côn Đảo . Đến đầu năm 64, sau đảo chánh 1-11, ông mới được thả về nhà .Sau 75, dù đã già rồi, ông bị đưa vô cải tại, bệnh nặng được tha, xe chở về chết ngay trước nhà . Tổng cộng ông đi tù 3 lần thời Pháp, một lần 9 năm thời Quốc gia (VNCH), thời CS là hơn 20 năm. Con gái út của ông là bà gs Sử Hồ Huệ Tâm trường Đại Học Harvard …

    • Cafe Tranh says:

     @V.Thành
     Cảm ơn bác đã giải thích. giờ em mới hiểu ” chà đá”. Chắc nó là Wash mà tụi em hay gọi là quần jeen wash.

    • Dove says:

     Cụ Hồ Hữu Tường có background toán học nhưng lại là một trong những người tiên phong truyền bá Mác Lê ở VN.

     Troski là Mác Lê chính tông đấy, với công trạng trong CM tháng 10 hơn hẳn Stalin, lại chủ trương kinh tế mới, viết rất hay về ND. Chẳng may phe Stalinist tiếm quyền, rồi tuyên bố họ là kế tục Mác – Lê chính tông, vu cho Troski chống Stalinism tức là phản bội Mác – Lê. Troski thà phải làm thuyền nhân sang Mexico tá túc chứ nhất quyết hỏng chịu thay đổi chính kiến. Ông bị Stalin thò bàn tay lông lá KGB sang tận Mexico tận diệt.

     Ở VN, đọc Troski mà ko nhận thức ra là có lý và ko theo Đệ Tam Quốc thế thì quả là một sự ngu ngơ chọn nhầm “dòng thác”. Như Đảng ta bây giờ đấy, đã ra những chính sách còn Tờ rốt kit hơn cả Troski rồi tự suwowngsp; “đã sáng suốt đổi mới”. Đáng tiếc, chỉ riêng về đất đai là Đảng ta vẫn kiên trì Sta li nít.

     Là đệ tử của Mác – Lê chính tông nên Dove hiểu cụ Hồ Hữu Tường. Chỉ đáng tiếc là cụ đã sớm rời bỏ Tờ rốt kít để chuyển sang nghiên cứu phật pháp và quảng bá tiểu thuyết No ít (No-ism).

     Cụ đã từng bị CS nhốt, ông Diệm nhốt. Thoát tù ra làm nghị sĩ được vài trống canh, nhưng mạ lị Thiệu khó chịu quá, nên bị bắt nhốt trở lại.

     Sau 1975, ông được CS giải phóng khỏi nhà tù rồi lập tức bắt nhốt trở lại cho đi học tập “Luận cương văn hóa” của tác gia Trường Chinh trong vòng khoảng 5 năm. Cụ bị suy kiệt khá nặng, được khoan hồng cho ra tù. Không được may mắn đi Mỹ chữa bệnh như Cù Huy Hà Vũ, nên cụ đã sớm từ trần vào năm 1980 (?). Cụ bà vẫn sống ở Paris với con cháu, khoảng 3 năm nay cụ mới vào nhà dưỡng lão. .

     Trên đây là một phác thảo chân dung cựu Hồ Hữu Tường theo kiểu Dove. Ai muốn tìm hiểu chính tông hơn thì vào link sau: http://namkyluctinh.org/a-vhbkhao/hhtuong/hhtuong-taptailieu.html

     Nếu Phùng Văn Nhân đã đọc “Con thằn lằn lập nghiệp” thì hẵn còn nhớ đến câu trong lời thoại của một vị khách lữ hành:

     “Nếu bây giờ có một vị Di Lặc xuống trần, thì vị ấy có trọng trách cất nhắc Phật pháp cho kịp với mọi sự tiến hóa của mọi sự việc từ hơn hai nghìn năm nay. Và trách nhiệm của mỗi tín đồ của Phật là dọn mình cho sẵn, để đón rước cái Pháp mới sắp ra đời.”

     Đó cũng chính là thái độ của Dove với Mác Lê, rất tiếc bác Nguyễn Quang A có bức chân dung thật là đẹp, nhưng chưa phải là cái ông Di Lặc mà Dove trông đợi.

    • V. Thành says:

     @Bác Dove: Danh ngôn thời hiện đại:
     – Buông Đao thành Phật
     – Buông Mác-Lê sẽ thành Di lặc!!!
     😀 😀 😀

    • vincom says:

     Bác Lê: HHT tài năng mà sao lận đận khổ quá ! nhầm đường nhầm người nhầm thời tài hoa phận bạc…
     Bác Cỏ Tranh: có lẽ từ nay khỏi cần lên tiếng vì có bác đại diện rồi – bác thắc mắc nhiều thứ tương tự, vậy bác hỏi vincom đọc ké cho nhanh hihi . Cho một trà đá đường nóngvà tính tiền café luôn di bác.

    • lenguyen99 says:

     @ Lê.
     …Bs Trần(?) Quang Đệ

    • says:

     @lenguyen99. Hai ông Đệ đều Thạc sỹ Y khoa là Nguyễn Quang Đệ (người Nam) Viện trưởng Đại Học Sài Gòn sang Pháp vô trường Y Khoa, thời sv Y khoa còn mặc đồng phục như École Polytechnique. Một ông nữa là Trần Quang Đệ, học bên Pháp rồi sang học Y Khoa trường John Hopkins, tốt nghiệp ngành Sản Phụ Khoa. Về mien Nam làm Bộ trưởng Y tế, Khoa trưởng Y khoa Sài gòn. Ông này qua Mỹ 1969, dạy Y khoa ở Virginia vì đã tốt nghiệp ở John Hopkins từ trước. Năm 1954, chỉ có một ông Thạc sỹ Y khoa ở lại mien Bắc là bs Hồ Đắc Dy, con rễ Tổng Đốc (Thai Bình ?) Vi văn Định, tất cả Thạc sỹ Y khoa Pháp đều vào mien Nam. Ông Dy, sau 54, làm Khoa trưởng Y khoa Hà Nội. ( theo bài viết của gs Đào Hữu Anh, Khoa trưởng Y khoa Sài Gòn )

  • Long vu says:

   Lâu rồi mới thấy bác Dove còm mà ko phải đội nồi cơm điện.Chúc mừng,chúc mừng!

 48. nhật quang says:

  trích dẫn :Xích Tử – Làm sao tôi có thể đi biểu tình yêu nước

  Chính trị – xã hội
  Xích Tử
  Tác giả gửi đến Dân Luận
  Chia sẻ bài viết này
  18 giờ ngày 17/2/1979, trên đường từ nhà ăn tập thể sinh viên về nơi trọ, tôi nghe trên loa phóng thanh phát tin chiến sự biên giới phía bắc và lệnh tổng động viên.

  Lúc đó tôi không thấy căm phẫn quân xâm lược Trung Quốc ngay được, chỉ thấy buồn như bị phản bội. Sau này nghĩ kỹ, tôi biết đó không phải là bị phản bội, mà là nhầm lẫn do bị lừa dối.

  Bởi từ sau năm 1975, chúng tôi chỉ được tuyên truyền Trung Quốc là nước anh em, núi liền núi, sông liền sông, môi hở răng lạnh, và là người anh lớn trong mục tiêu cao cả về thế giới đại đồng. Những xung đột, gây hấn ở biên giới phía bắc và sự xúi giục, giúp đỡ của họ cho chính quyền Khmer đỏ nhằm chống Việt Nam không ai nói cho chúng tôi biết.

  Cho nên, đó là cuộc chiến tranh của những người anh em, cùng lý tưởng về mô hình chế độ chính trị và kinh tế dựa trên học thuyết Marx – Lenin, cùng chiến hào chống thực dân đế quốc và chủ nghĩa tư bản, cùng một khối mà lúc đó gọi là hệ thống” xã hội chủ nghĩa, cùng nắm tay nhau xóa biên giới quốc gia để tiến lên thiên đường cộng sản không còn giai cấp, nhà nước. Những điều ấy chúng tôi phải học thuộc lòng để thi đủ điểm môn chính trị, và phải tin tưởng.

  Cuộc chiến tranh đó không được chủ nghĩa Marx – Lenin dự báo vì vô sản toàn thế giới liên hiệp lại. Văn kiện đại hội lần thứ 22 và 23 của Đảng cộng sản Liên Xô không đưa ra khả năng đó. Công trình “Chiến lược quân sự” do nguyên soái V.D. Sokolovsky chủ biên, được xuất bản ở Liên Xô năm 1966, Nhà xuất bản quân đội nhân dân (Việt Nam) ấn hành 1968, 1972, 1977, khi nhấn mạnh tính giai cấp của chiến tranh, dự báo về khả năng chiến tranh giữa các nước tư bản nhưng cũng không thể nói gì về cuộc chiến giữa những người/quốc gia cộng sản. Sau xung đột biên giới Xô – Trung 1967 và tình hình căng thẳng kéo dài sau đó, thể hiện bằng bản tin tiếng Việt trên đài phát thanh Bắc Kinh và Moskva, khi hai bên gọi nhau là bá quyền, đế quốc đỏ, trên thế giới nhiều người mới biết về khả năng chiến tranh này. Tuy nhiên, trong nước, mấy người được biết – được cung cấp thông tin, được nghe đài và có đài để nghe. Để đến mức, một nhà lãnh đạo chính trị gọi là kiệt xuất, khi viết Di chúc vẫn u mê, tự ru ngủ mình và ru ngủ nhân dân bằng việc “rất đau lòng” vì sự mất đoàn kết của các nước và các đảng anh em. Rất sướt mướt như trong một gia đình.

  Năm 1984, Nhà xuất bản Verso, Australia xuất bản một cuốn sách rất công phu, rất hay của Grant Evans và Kelvin Rowley có tiêu đề “Red brotherhood at war”, trong đó họ gọi toàn bộ cuộc chiến tranh sau 1975 giữa Việt Nam, Campuchea và Trung Quốc là cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ ba và bản chất, nguyên nhân của cuộc chiến được gói gọn trong tiêu đề cuốn sách. Nhà xuất bản Quân đội nhân dân dịch, lượt bỏ nhiều phần và xuất bản năm 1986 với một tiêu đề rất thắng lợi tinh thần: “Chân lý thuộc về ai”. Bản chất, nguyên nhân chiến tranh giữa “anh em” vẫn bị giấu nhẹm với nhân dân. Nhân dân cũng không biết gì về sự kiện Gạc Ma 1988 ngoài vài tin ngắn trên báo Nhân Dân mà không phải công dân bình thường, kể cà trí thức, có để đọc và có thể đọc.

  Rồi sự hy sinh của nhiều vạn thanh niên trong chiến tranh biên giới Tây Nam, trên chiến trường Campuchea, chiến tranh biên giới phía bắc cũng bị phôi pha. Để thích ứng với những biến động chính trị sau đó, bảo vệ quyền lợi lãnh đạo của giai cấp, người ta đi đêm với nhau bằng hội nghị Thành Đô, bằng hiệp định biên giới, hiệp định phân chia vịnh Bắc Bộ. Những hoạt động và kết quả/hậu quả đó, cho đến bây giờ, nhân dân, những người lúc này thì cho là thông minh cần cù, lúc khác thì bị miệt thị là dân trí thấp, biết được, có ý kiến.

  Suy ra, cách cõng rắn cắn gà nhà, rước voi giày mả tổ kiểu du nhập, theo chủ nghĩa Marx – Lenin, cùng chia sẻ nhau về mô hình nhà nước xã hội chủ nghĩa với những cam kết chính trị lý tưởng; ru ngủ, mê hoặc nhân dân vì những cái ấy là cách mời rước xâm lược tốt nhất, là sự mất độc lập, chủ quyền nguy hiểm nhất trong lịch sử. Từ đó mới có việc thành lập chính đảng từ mô hình ngoại bang, tổ chức cuộc cách mạng bạo lực theo mô hình và sự giúp đỡ của ngoại bang, mang ơn ngoại bang đời đời, kể cả ơn cứu mạng cho lãnh tụ. Từ đó mới có hiệp định Genève 1954 chia hai đất nước để tiếp tục cuộc chiến nồi da xáo thịt hàng triệu thanh niên, có công hàm 1958, có hiệp định Paris 1973, có xâm lược Hoàng Sa 1974. Khái niệm Tổ quốc, quốc gia, bị vấy bẩn đi vì học thuyết; lòng yêu nước bị lãnh đạo, tổ chức theo kế hoạch, làm sao có lợi cho chế độ. Trung Quốc, với hành động xâm lược hiện nay, đang tiếp tục khai thác những điều kiện lịch sử đó, thử thách trực diện Đảng cộng sản Việt Nam giữa quyền lợi giai cấp (được Trung Quốc tiếp tục đỡ đầu để tồn tại) và lòng tin của nhân dân đối với Đảng (hầu như hết rồi). Đi dây giữa hai thế lực đó, đảng vẫn ung dung, mộng du với những nội dung quan trọng của hội nghị trung ương 9 và chỉ đạo nhân dân giữ vững môi trường hòa bình, một tư tưởng chủ hòa bị động rất rõ. Đó không phải chỉ để xây dựng đất nước với những Ngọc Trinh bán những mảng da thịt trống ra trên cơ thể rồi mỗi lần shopping tốn 1,5 tỉ, với đại gia Bảo Hoàng yêu nước Việt Nam bằng thiết kế nhà hàng Mc Donald việt Nam độc đáo, mà là chuyện đã lỡ rồi, số phận của những con cháu vua Hùng này. Làm sao đi biểu tình yêu nước theo kế hoạch đây?

  Xích Tử

 49. Sóc says:

  Nhìn vào sự việc, riêng mình sự việc đó thì chưa chắc đã chính xác. Mà cần nhìn cả một bức tranh: nguyên nhân, vì đâu, do đâu, cách gì xử lý.

  Ai cũng rõ câu chuyện những người công nhân ở Bình Dương quá khích đúng là quá dại, và để lại hậu quả khôn lường.

  Nhưng:

  Bài của bạn Rùa Vàng cho ta thấy một bức tranh chân thực về đời sống công nhân ở Bình Dương. Đó là những người đầu tắt mặt tối với công việc. Không được bất cứ một sự bảo vệ nào. Công đoàn trong tay chủ. Y tế thì bị nợ bảo hiểm là chuyện thường. Nhà nước thì vô cảm. Còm của Rùa làm cho những người lên
  án công nhân ngu dốt, bị kích động phải suy nghĩ, cũng làm cho những người mở miệng ra nói Đảng là của giai cấp công nhân phải xấu hổ

  còm bị ăn thumb down toàn tập như Quangku, cũng làm cho người ta thấy đằng sau tệ nạn xã hội đó là cả một câu chuyện nhức nhối về đời sống của họ.

  Còm của các còm sĩ làm cho người ta giật mình nhiều chuyện, từ chuyện số phận con người trong xã hội VN bị bỏ bê ngay từ khi sinh ra, không được giáo dục để ứng phó với cuộc sống, không được ai bảo vệ…
  Đến cả những chuyện nhà nước VN chủ quan để những việc ở Bình Dương xảy ra và nay thì Hà Tĩnh.
  Đến cả những chuyện nghi ngờ nhưng ai có thể đứng sau vụ này…Trung Quốc hay một vài kẻ tay sai Trung Quốc hay chỉ là tụi du côn kiếm chuyện để quậy…

  Thế mới biết vào Hang cua thật tốt. Khi tiếng nói không bị bịt, thì trăm ngàn ý kiến, kể cả ý kiến sai cũng làm cho sự việc được nghiên cứu sâu hơn, trí tuệ của ng này được phát triển trên trí tuệ hay sai lầm của người khác. Nhờ nhiều còm. Sóc mới biết mình sai hay đúng.
  Chứ đến một nơi ai cũng nói giống mình, nói theo tiêu chuẩn và định hướng, không được cọ xát bởi cả đá (down) và hoa hồng ( up) thì cuối cùng đầu óc mình không thể mở được
  Nếu Sóc là trưởng ban tuyên giáo, chắc Sóc sẽ cảm ơn những blogger như Tổng Cua lắm, viết là một chuyện, gây đề tài để thiên hạ chém ra vấn đề là một chuyện và giữ cho đầu thiên hạ sau khi chém nhau không bị sứt mẻ quá… Là cả một tấm lòng và trí thông minh của Tổng cua

  Cám ơn Rùa Vàng, cám ơn các cụ,
  Cám ơn to tới Tổng cua,

  Sóc đi làm đây

  • Hiệu Minh says:

   Sóc làm MC cho hang Cua được đấy 😛

   • PVNhân says:

    Hôm nay sao cô Sóc nói hay thế…

    • Mười tạ says:

     Còm nào của Sóc cũng hay, nếu ngừoi đọc ko cực đoan một lề.

    • Cafe Tranh says:

     @10Tạ
     Em thấy hang cua công minh mà! 36 ngón chĩa lên rồi đó.

   • Lê Huy. says:

    “Nếu Sóc là trưởng ban tuyên giáo”, kiêm MC trong hang Cua (như Tổng Cua “bầu”).. Lúc đó, Sóc nhỏ được quá nhiều hạt giẻ ngọt thơm của “nhân dân HC” tặng, e rằng Sóc (ko. là giai cấp công nhân đã đành) có thể bỏ làm giám đốc Cty, mà làm “chị trưởng ban” chuyên đập phá “mũ bảo hiểm tự kiểm duyệt”, để “Lề trái thù địch – phá vòng nô lệ” nhiễm nhiên thành “Lề phải” chính thống của toàn Dân ta.
    – Sóc có “đảm đang” không ?

 50. thongreo00 says:

  Mời mọi người tham khảo bản dịch của bài báo trên tờ New York Times bàn về biểu tình/bạo loạn ở Bình Dương (theo link của anh Hiệu Minh cung cấp dưới kia):

  Hàng trăm người bị bắt giam từ những cuộc bạo loạn nhắm vào xí nghiệp nước ngoài ở Việt Nam

  Bài báo trích lời bác Osin Huy Đức:

  “Chính phủ cần làm việc gì đó để thay đổi nhận thức và chính sách của họ.”

  và lời Bộ trưởng ngoại giao TQ:

  Việt nam đã “gởi một số lớn tàu đến can thiệp một cách bạo lực và ủi một cách tàn nhẫn” vào tàu TQ

  Cái này đích thị là “vừa ăn cướp, vừa la làng”, phải không các cụ?

  • Saydiku says:

   Cũng theo link này, biểu tình chống Trung quốc, bạo động đập phá mà “các nhà máy của Đài loan và Hàn Quốc bị thiệt hại nặng nhất”.
   Chắc là mấy cty Tq đã kịp tàng hình trước khi đám đông đến, hoặc mấy kẻ cầm đầu ‘ko tìm thấy’ mấy cty này để trút giận.

  • Hiệu Minh says:

   Carl Thayer – VN khó có thể trông đợi ASEAN

   Trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông tiếp tục leo thang, Tiến sĩ Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam được nhiều người biết tiếng, nói nền kinh tế của Việt Nam sẽ vô cùng khó khăn nếu kịch bản xấu nhất diễn ra. Ông Thayer cho biết:

   “Mặc dù Việt Nam đã bắt đầu xây dựng lực lượng hải quân, và mua nhiều tàu ngầm, nhưng các tàu ngầm này chưa thực sự hoạt động. Thành thử nếu Việt Nam và Trung Quốc rơi vào một vụ xung đột hải quân, Trung Quốc có thể thừa dịp phá hủy những tài sản quân sự chủ yếu của Việt Nam. Rốt cuộc sau chiến tranh đó, Việt Nam sẽ ở trong vị thế tệ hại hơn bây giờ nhiều. Việt Nam đã bỏ ra hàng tỉ đôla để sắm tàu ngầm, nhưng các căn cứ của các tàu ngầm, các tàu chiến có thể bị phá hủy. Cho nên Việt Nam đang phát triển khả năng quân sự, nhưng cho tới nay vẫn chưa phát triển được bao nhiêu, có lẽ Việt Nam sẽ cần thêm 5, 10 năm nữa.”

   Giáo sư Thayer khuyến cáo Việt Nam chớ nên trông đợi ASEAN sẽ có hành động hữu hiệu để giúp Việt Nam trong cuộc đối đầu này. Giáo sư Thayer nói:

   “Việt Nam khó có thể bảo vệ lãnh hải. Trung Quốc có thể cứ tuần tự tiến tới mỗi hòn đảo, mỗi bãi cạn mà Việt Nam đang kiểm soát, và chiếm dần từng đảo, từng bãi cạn một, nếu như các mối quan hệ trở nên xấu đi, và không có một lực nào có thể cản Trung Quốc.”

   Chuyên gia về các vấn đề Việt Nam, nói ASEAN sẽ không làm gì cả, ngoại trừ lên án hành động của Trung Quốc, bởi vì các nước ASEAN không thể đoàn kết thành một liên minh quân sự để chống lại Trung Quốc. Ông cho rằng Hoa Kỳ cần phải có hành động cụ thể nếu không muốn bị mất uy tín trong khu vực.

   http://www.voatiengviet.com/content/viet-nam-kho-co-the-trong-cay-vao-asean-trong-cuoc-doi-dau-voi-trung-quoc/1914791.html

  • Hiệu Minh says:

   Công dân Trung Quốc ở Việt Nam bắt đầu băng qua biên giới vào Campuchia để chạy trốn các cuộc biểu tình bạo lực vì vụ xung đột ở Biển Ðông.

   Phát ngôn viên Tòa đại sứ Việt Nam ở Phnom Penh, ông Trần Văn Thông, nói với ban tiếng Khmer của đài VOA rằng ‘rất nhiều’ người Trung Quốc bắt đầu vượt biên giới vào tuần này.

   “Họ (người Trung Quốc) không bị trục xuất khỏi Việt Nam”, ông nói với ban Khmer của đài VOA, “Ðó là quyết định cá nhân. Tôi không biết lý do tại sao người Trung Quốc không muốn sống ở đó nữa. Ông nói ông không “biết họ có muốn đến Campuchia hay những nơi nào khác không”.

   http://www.voatiengviet.com/content/nguoi-trung-quoc-o-vietnam-bo-chay-sang-campuchia/1914629.html

  • Hiệu Minh says:

   Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra khuyến cáo khuyên các công dân của họ hãy thận trọng, và xét lại kế hoạch du hành, nếu dự định đi thăm Việt Nam.

   Báo New York Times số ra hôm nay tường thuật rằng tình trạng bất ổn tệ hại nhất tính từ nhiều năm qua tại Việt Nam, dường như đã khiến chế độ độc tài cai trị Việt Nam tăng cường các biện pháp kiềm chế giới truyền thông địa phương tường trình về các sự cố này.

   http://www.voatiengviet.com/content/bo-ngoai-giao-trung-quoc-khuyen-cong-dan-xet-lai-du-hanh-vietnam/1914402.html

 51. Hiệu Minh says:

  Công nhân Bình Dương chắc sẽ in bài của Rùa Vàng và chia nhau đọc, kể cả comment của bài này. Tình cảnh thật đáng thương và bi đát. Người nghèo bao giờ cũng chịu những rủi ro nhiều nhất trong xã hội, cho dù là văn minh như Mỹ hay nghèo như châu Phi. Tuy nhiên, thế chế phải giúp cho người nghèo có quyền bình đẳng và quyền lên tiếng.

  Rùa Vàng viết thêm vài bài nữa đi. Bạn viết hay lắm (133 năm sao trong đánh giá, ít bài của HM Blog được thế), không gian nóng bừng vì bài này.

  • Rùa Vàng says:

   Cháu sẽ viết một bài về công nhân ở Đồng Nai, Bình Dương hiện nay, nhưng cần xác định một vài thông tin cần thiết như: lương, bảo hiểm, chế độ thai sản, yêu, cưới, nuôi con, chỗ ở.v.v… Vì vậy không thể gửi ngay được, chắc phải đến chủ nhật. Cháu sẽ gửi qua địa chỉ: Xomtuan@gmail.com để chú thấy được thì đăng, không thì thôi.
   Lúc tối bạn của vợ ở Kỳ Anh gọi điện vào nói chuyện, bảo đã có 2-3 người Việt và 7-8 người TQ bị chết. Thông tin này có thể tin được vì cô bạn này ở khu vực đó, và có chồng làm cho một cty Đài Loan trong Vũng Áng. Vợ kể chuyện này xong bảo: Nếu có chiến tranh anh có phải vào quân đội không? Cháu bảo, có chiến tranh, đất nước sẽ tổng động viên tuỳ tình hình. Đầu tiên, sẽ gọi những quân nhân dự bị, sau đó mới đến những người khác. Anh lo đất nước có chiến tranh, nhưng không sợ.

   • Ngự Bình says:

    Vụ có người chết ở Kỳ Anh chắc là có thật. Trang Dân Luận có đăng cả hình và có thông tin là bệnh viện đa khoa Kỳ Anh đã chật không còn chỗ.

    • Sóc says:

     Ảnh trên trang Dân Luận :

     Trong những ảnh đó có ảnh tập trung ở sân bệnh viện là đúng ở Hà Tĩnh hôm qua, cả tấm hình chăng dây biểu tình bằng xe máy cũng là thật. Còn lại những ảnh có xác người là ở Thái Nguyên vụ nhà máy Sam Sung tháng 1/2014

     Nhưng thương vong ở Hà Tĩnh là có thật. Nguồn chính phủ nói 1 người. Còn nguồn facebook thì dao động từ 10 người đến…50 người, không biết đường nào mà tin.

   • Ngự Bình says:

    Rất mong được đọc thêm bài của bạn Rùa Vàng về đời sống của công nhân khu công nghiệp Bình Dương.

   • Vĩnh An says:

    Không khí đã có mùi máu rồi, những kẻ vô tội luôn là vật tế thần của chiến tranh. Chính quyền sẽ khó kiểm soát được chuyện này. Dù sao cũng là lỗi của ch q, để cho quá nhiều người TQ vào là điều tối kỵ, ngày xưa khi giặc tàu vào, họ luôn là người dẫn đường, không có xó xỉnh nào là không biết. Ở thị xã Thanh Hóa xưa có khu Cầu Cốc đầy bọn du đãng tàu, đến năm 78 mới vợi đi. Hình như giới đỉnh cao trí tuệ chẳng chịu học lịch sử thì phải.

 52. bravehoang says:

  Theo tin từ fb, đã có nhiều người chết và bị thương ở Hà Tĩnh. Bắt đầu căng thẳng.

 53. quang ku says:

  Nhiều công nhân ở các KCN và cả gái mại dâm vô tư “quan hệ” ở…ngay trên đường khiến cho nhiều người dân ở khu vực này cảm thấy chướng mắt và rất bức xúc

  http://giaoduc.net.vn/Ban-doc/Ha-Noi-Giat-minh-di-tren-con-duong-daybao-cao-su-post26621.gd.,

  • Hiệu Minh says:

   Mấy năm trước ở Hà Nội, công an bắt được một đôi làm tình trong công viên, liền đưa về đồn. Khi làm biên bản, ông kia khai là “Tôi ngoại tình với vợ tôi ở ngoài công viên, vi phạm mỹ quan thành phố”. Họ hỏi giấy hôn thú, anh chị kia trưng ra, công an chịu cứng.

   Điều tra xét hỏi, tại sao, tại sao? Dạ thưa, nhà chúng tôi bé quá, ở chung với nhiều anh em mấy đời, không có lúc nào được yên chuyện làm việc ấy, ấy mà không được thở dễ bị chết ngạt. Vì thế chúng tôi chọn công viên làm nơi tình tự. Sorry.

   Bác Quang Ku bị thumb down vì bác không hiểu hết hoàn cảnh 8 người trong mười mét vuông, thở còn chưa xong, nói chi làm chuyện ấy. Họ dùng gốc cây là thế chẳng đừng vì làm gì có tiền thuê khách sạn, nahf nghỉ như các cụ salon nhà ta.

   Mừng là thấy vui là họ vứt…đầy bao cao su, chống AIDS thế là tốt rồi.

   Bác nên đọc Mại dâm liệt truyện trên blog để cảm thông, cái khó nó bó cái…sướng 🙂

   http://hieuminh.org/2012/06/09/mai-dam-liet-truyen/

   • quang ku says:

    anh Hiệu Minh ơi khi đọc những bài báo nhiều nữ công nhân tại các khu công nghiệp lương không đủ sống phải đi làm gái thêm (rau sạch) từ ngữ thời nay anh ạ. anh có thấy cay mắt không ạ. cái lý do như anh nói 8 người 1 phòng 12 m vuông cũng là lý do nhưng lớn hơn là vì kinh tế anh ạ

 54. Gloomy 1721979 says:

  Vụ dàn khoan HD981Trung + đã có biểu tình ở các thành phố lớn như HN – SG – ĐN . Nguy cơ các cuộc biểu tình sắp tới không kiểm soát được rất cao , gây những hậu quả đáng tiếc cho sự tồn vong của chế độ .
  Do hiện tại đời sống của công nhân và nông dân rất tồi tệ có nhiều bức xúc mà chính quyền không giải quyết được . Tại sao không nghĩ rằng chính quyền bật đèn xanh cho họ đi biểu tình lấy lý do phản đối Trung + nhưng trong đám biểu tình đó cài vài chục chú AN vào nhằm kích động bạo lực đám đông biểu tình ? Để rồi họ sẽ bắt những người dân quá khích nhưng không phải là người ” đàng mình ” . Để rồi chính quyền mượn cớ đàn áp những cuộc biểu tình sau này . Một mũi tên trúng hai mục đích : Vừa có bằng chứng để mặc cả với Tầu + , vừa cấm được các cuộc biểu tình sau này !
  Điều ts Nguyễn Quang A lo lắng không phải không có lý .

  • Gloomy 1721979 says:

   Một điều quan trọng nữa : Tại sao bạo lực chỉ xảy ra tại BD , một tỉnh được mệnh danh tỉnh của người Tầu ?

 55. Nguyễn says:

  Ôi tối nay Vũng Áng – HT biểu tình lại đập phá, đốt rồi. May là chưa có cướp bóc.
  – Hôm qua nghe tin CN biểu tình tại BD. Tôi không ngạc ngiên vì nghĩ sớm muộn nó sẽ diễn ra.
  – Sáng nay thấy CN từ biểu tình sang đập phá, rồi cướp bóc. Chợt suy nghĩ ” Được voi đòi tiên ” phải lên án.
  -Chiều sang ” Bọ ” xem clip, vô tình nhìn thấy hai chú CS đứng nhìn CN tràn vào nhà máy. Lại: Ôi thế này thì hiệu ứng ngược rồi. Chà nhẽ Đảng quên ” Dốt nát + cần cù = gì ” ???.
  – Tối nay tin đập phá tại Vũng Áng. Chủ tịch; trưởng công an tỉnh gọi điện chỉ đạo quát tháo nhặng cả lên thì……. Ôi thôi,suy nghĩ của tôi …Loạn chưởng rồi.

 56. Ba Phi says:

  Lại nói, gốc gác của công nhân Bình Dương đa số ở Nghệ, Thanh (một số ít ở miền Tây), bọn CS là căng là không yên đâu vì họ (công nhân) đều có máu CM. CS đang rơi vào thế gậy ông đập lưng ông, ngoại bang thì khinh còn dân thì ghét

 57. Cafe Tranh says:

  Qua vụ Bình Dương em thấy quá đau lòng cho những người công nhân chân chính. Họ sẽ sinh sống như thê nào trong tương lai?!
  Qúa xấu hổ với dư luận Quốc tế. Họ sẽ coi VN như một tộc người man rợ
  Xem các clip thấy toàn là những người trẻ, dị họm hoang dã…
  Đây có thể coi là nghiêp chướng của 100 năm trồng người. Chăm sóc kiểu gì mà chỉ vài chục năm, cây mọc hoang dại, bệnh hoạn.Không biết phân biệt đúng sai, phải trái.
  Lo lắng và đau buồn!

  • Cafe, thấy có clip đầy hình ảnh xe tăng ở Sài gòn, không biết thực hư ra sao, không dám bê vào đây 😦

   • thongreo00 says:

    Nghe nói là có xe bọc thép (thiết giáp) đến bảo vệ lãnh sự TQ.

    Xe tăng (tank) khác với thiết giáp (armored vehicle) cũng giống như sedan với SUV vậy đó! 🙂

    • Chắc không phải thiết giáp, thấy bánh xe không phải bằng sắt và có xích, chỉ là bánh xe cao su thôi. Trò chơi đi quá xa, vượt khỏi tầm kiểm soát rồi.

   • thongreo00 says:

    Không hiểu ý SUV lắm, “bánh xe không phải bằng sắt và có xích, chỉ là bánh xe cao su”, thì đa phần là xe thiết giáp rồi.

    • SUV hiểu xe thiết giáp thì phải có bánh sắt và chuyền động bằng xích sắt. Bác Thông đọc trong cuốn Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh, có đoạn tả cái mùi hôi thối của xe thiết giáp vì nó ủi lên mọi thứ trên đường nó đi, kể cả xác chết, khi đó ngồi trong xe sẽ nghe tiếng “bụp”.Da thịt con người bị cuốn giắt vào xích xe, nên nó hôi thối và nồng nặc tử khí.

     Ngày xưa nhà SUV ở Long Giao, hai bên đường bị nghiến hằn vết xích của loại xe bánh sắt này. Còn mấy xe tăng (tank) trong clip SUV thấy hôm qua không có bánh và xích sắt. Tại vậy nên đoán nó không phải loại thiết giáp.

    • thongreo00 says:

     Thiết giáp (armored vehicles) là cái này nè SUV:

     Còn xe tăng thì luôn có xích sắt:

     Cuốn sách của Bảo Ninh mình có đọc rồi, bản Anh ngữ “Sorrow of War”, nhưng không nhớ được chi tiết như SUV. 🙂

    • Cafe Tranh says:

     @SUV
     Xe tác chiến quân sự có 2 loại cơ bản là xe thiết giáp chiến đấu và xe thiết giáp chuyển quân.
     Xe thiết giáp ( bọc thép ) chiến đấu hay gọi là xe tăng (Tank) có hỏa lực mạnh, di chuyển bằng bánh xích ( nhiều địa hình ) và chỉ có tổ lái.
     Xe thiết giáp chuyển quân ( cũng bọc thép) thì có hỏa lực yếu hơn, chở được khoảng 1 tiểu đội, di chuyển đa số bằng bánh cao su ( trừ xem M113 di chuyển bằng bánh xích )
     xem clip trên mạng thì hình như là loại xe thiết giáp chở quân BTR-60 của Liên Xô thì phải.

    • Cám ơn Cafe. Giờ thì rõ rồi. Cứ tưởng kêu nó là tăng (tank) là vì nó có thùng và tăng thì không nhất thiết phải là thiết giáp. Sếp SUV mới cho coi tin nước ngoài nói người chết là Đài loan chứ không phải TQ.

 58. thimai says:

  Người gần gũi với tầng lớp công dân hiểu, bạn đọc hang cua hiểu, nhưng thế giới còn lại có thôngcảm cho manh động bạo lực này không? Đó là hệ quả tất yếu của việc không có, chưa từng có tổ chức nào đứng ra bảo vệ cho quyền lợi của người công nhân. Họ nắm lấy cơ hội biểu tình, ngoài lòng yêu nước ra, còn mong nắm lấy sợi dây đổi đời . Mong ngày mai không còn phải làm việc 15 tiếng 1 ngày, mong không bị chửi bới mạt sát từ miệng chủ, mong tiền lương chủ trả đủ để gom góp cuối năm về thăm quê. Cuối cùng, người thua cuộc vẫn là chính họ, người thất nghiệp, người bị tạm giam. Chính quyền Trung quốc thì rung đùi. Người đầu tư có còn dám mạo hiểm vào Vn không? Bài toán này còn dài lắm

 59. NôngDân says:

  + Tay Tổng Cua đăng bình luận của cháu Rùa Vàng thành một entry, đã có bao nhiêu còm đang thắc mắc về nguyên nhân sự kiện Bình Dương. Trách nhiệm trả lời các còm là của lão Tổng Cua, tẹo nữa tranh thủ giờ nghỉ phải trả lời các còm, nhớ chửa!!!.

  • Hiệu Minh says:

   Hang Cua qui định rồi, ai viết bài, người đó phải re-còm. Nếu tác giả đi vắng, mà chủ đề về các chân dài do anh Hồ Thơm 1, TC Bình, về công-nông thì lão Nông Dân phụ trách. Không được thay đổi TOR 😛

 60. OZ says:

  Việc biểu tình của công nhân dẫn tới đập phá chủ yếu là do công nhân bức xúc với giới chủ TQ, Đài loan lâu ngày dồn nén, lương thấp, làm tăng ca liên tục, thậm chí nơi còn khống chế mõi ngày chỉ được đi vệ sinh vài ba lần, hic. Vì thế chỉ cần một sự khích động là công nhân bùng lên, trrong khi đó lực lượng công an không can thiệpmạnh

  Khả năng phe phái hay nhóm nàow đó chủ tâm kích động để tạo cớ cho TQ em nghĩ là không có

  • Mười tạ says:

   Mình rất tâm đắc nhận định này.
   Làm Cn cho cty Việt, Nhật, Tây còn đỡ, còn với Taiwan, Hàn, Tàu nó rất xem thường người Việt, lại giỏi dùng người Việt trị người Việt. Bức xúc rất nhiều, nhưng đơn lẽ thì sợ mất việc.

 61. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Rất cám ơn Rùa Vàng về Entry chân thực và cần thiết. Tôi rất buồn và lo khi đọc Entry này. Tôi xin chia xẻ một vài câu chuyện liên quan.
  Câu chuyện thứ nhất. Cách đây bốn năm tôi có đọc về cuộc sống của CN khu chế xuất Tân Thuận. Tôi có mang ra trao đổi với hai cháu sinh viên làm trong Cty chúng tôi ở Moscow và hỏi các cháu có biết không? Các cháu nói có nghe qua và tỏ vẻ không muốn quan tâm lắm (hai cháu là con gia đình công chức trung cấp ở VN).
  Tôi liền bảo các cháu vào mạng tìm cuốn “Lịch sử giai cấp CNVN” của GS Trần Văn Giàu đoạn nói về đời sống và khẩu phần ăn của CN cao su Đồn điền Dầu Tiếng năm 1920-1925. Các cháu đọc xong thì sững sờ và hỏi tôi: Sao lại thế này hở bác? Liệu GS Trần Văn Giàu có nói tốt cho người Pháp không? Tôi cho các cháu đọc tiểu sử GS Trần Văn Giàu và nói rằng các cháu phải tự tìm lấy câu trả lời cho mình.
  Tôi cũng nói là thế hệ sau không được phép chờ thế hệ trước cái gì cũng nhai sẵn rồi “MỚM”. Nếu các cháu không tự tìm được câu trả lời thì VN không thể có tương lai vì bệnh lười suy nghĩ và hành động “bầy đàn” đã đưa dân tộc đến thảm họa nhiều lần rồi. Hai cháu đều đã tốt nghiệp Đại học, đang làm ở HN và đều tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Đặc biệt trong đợt DỊCH SỞI vừa rồi ở HN.
  Câu chuyện thứ hai. Tôi là người nhiều năm ở nước Nga và đã chứng kiến sự diễn biến, thay đổi tâm thể của người Nga qua các giai đoạn khác nhau của Liên Xô và sau đó là nước Nga. Cách đây khoảng 10 năm vào một dịp cuối tuần ở Cty, tôi có trao đổi cảm tưởng của tôi về nước Nga qua năm tháng với các bạn Nga.
  Các bạn Nga rất sửng sốt khi nghe tôi nói nếu chỉ dùng một từ để đặc tả nước Nga tư bản hoang dã hiện nay thì tôi sẽ dùng từ: «Страна черной крестьянской зависти». Các bạn Nga nhao nhao phản đối, ông nói thế nào nước Nga chúng tôi từ lâu không còn là nước của nông dân. Tôi nói rằng về hình thức thì như vậy (hơn 75% người Nga sống trong các thành phố nhưng chủ yếu là thị dân thế hệ thứ nhất và hai) nhưng hình như về tâm thể thì chưa.
  Sau đó vài tháng có vụ Thị trưởng Moscow ra khuyến cáo người dân Moscow (nơi thường xuyên có khoảng 4 triệu người nhập cư) viết đơn tố cáo nhừng người Moscow cho thuê nhà “CHUI” (không đăng ký). Trong vòng 1 tuần Tòa thị chính Moscow nhận được 250.000 đơn! Câu chuyện sau đó chìm xuồng. Các bạn Nga trong Cty cũng biết tin này và nói với tôi: Ông có lý.
  Điều nguy hiểm nhất trong lịch sử VN thể kỷ 20 là mọi sự chuyển giao quyền lực và thậm chí thế hệ đều diễn ra bằng BẠO LỰC. Trong nhiều trường hợp các thế lực chính trị khác nhau trong và ngòai nước đã kích động lòng hận thù để phục vụ mục đích giành quyền lực. Mong rằng trong sự nghiệp “THOÁT TRUNG HOA’’ cùng như các cuộc thay đổi chính trị ở VN chúng ta sẽ không phải dùng bạo lực. Chúc các bác Hang Cua mọi điều tốt lành.

 62. Ngự Bình says:

  Cám ơn bạn Rùa Vàng cũng như các còm sĩ khác đã cho biết thông tin về đời sống của công nhân ở các khu công nghiệp ở VN. Những thông tin này giống như những gì tôi được biết vể đồi sống của công nhân ở các khu công nghiệp ở Bangkok, Thailand cách đây 20 năm. Có ai biết rằng, đằng sau những building cao tầng lộng lẫy là các căn nhà bằng gỗ ọp ẹp nơi các công nhân từ quê ra tỉnh kiếm việc trong những nhà máy sống chen chúc như cá hộp sau những ngày làm viêc mệt nhọc. Do lương không đủ, nhiều nữ công nhân đã phải kiếm thêm bằng nghể bán thân để có tiền gởi về cho cha mẹ ở nhà quê, hay mua sắm thời trang làm đẹp cho nữ giới được quãng cáo đập vào mắt hàng ngay. Tôi tin rằng những điều ấy cũng đang xảy ra ở VN.

  Thấu hiểu đời sống và nỗi phẫn uất của công nhân cũng như những phản ứng của họ không đồng nghĩa với sự chấp nhận các hành vi bạo động.

  Trong các cuộc biểu tình, vấn đề dân trí cao hay dân trí thấp không quan trọng vì lý do hiệu ứng đám đông. Những người tham gia biểu tình có thể có những tâm tư riêng biệt, và khi một cá nhân biễu lộ tâm tư qua các hành động có tính kích thích, những cá nhân khác sẽ nhân cơ hội ấy hưởng ứng, tạo thành hiêu ứng đám đông.

  Năm 1992, cuộc biểu tình tự phát phản đối quyết định tha bổng bốn cảnh sát da trắng được cho là đã đánh Rodney King một cách tàn bạo đã biến thành cuộc bạo loạn nhắm vào người Á đông, đặc biệt là người Nam Hàn, ở Los Angeles do các uất ức của cộng đồng da đen đối với cách cư xử của các cửa tiệm chạp phô người Nam Hàn trước đây. Kết quả là 58 người thiệt mạng, gần 4 ngàn building bị đập phá, và thiệt hại được tính tới hơn 1 tỷ đô.

  Do hiệu ứng đám đông và các hậu quả khôn lường của bạo động, các cuộc biểu tình cần được có tổ chức và có các cơ quan chức năng đứng ra để bảo đảm an ninh trật tự (sự việc xảy ra ở Los Angeles năm 1992 không gọi là biểu tình mà là bạo loạn hay riots). Tin tức từ sự kiện Bình Dương và các vùng khác cho thấy có việc cho phép từ đâu đó vì đang là ngày làm việc mà công nhân lại có thể nghỉ việc để đi biểu tình.

  Nếu thật sự chính quyền khuyến khích công nhân biểu tình mà không tổ chức để giữ gìn trật tự trong lúc biểu tình thì rất là vô trách nhiệm. Tôi không trách cứ công nhân, nhưng tôi qui trách nhiệm cho các tổ chức có nhiệm vụ quản lý công nhân tại các nhà máy, tức là công đoàn của nhà nước củng như bộ phận giữ gìn an ninh trật tự ở nhà máy. và các khu vực liên quan.

  • NôngDân says:

   + “Nếu thật sự chính quyền khuyến khích công nhân biểu tình mà không tổ chức để giữ gìn trật tự trong lúc biểu tình thì rất là vô trách nhiệm”, Hết trích: Ngự Bình hãy cố tìm xem từ trước tới nay chính quyền đã có những trách nhiệm gì?, mà nói người ta vô trách nhiệm! ( có đâu mà bảo là VÔ).

  • KL says:

   Sau khi thump up chi NB, toi muon noi vai y; Xua nay cac chu doanh nghiep BD noi xay ra bieu tinh co the khong chung chi dep, nen Xa Hoi den (that ra dang sau ho la CA) co dip de giat day CN lam loan. Mot cong doi ba viec, vua loi dung su dap pha cac co so doanh nghiep de hoi cua, ho co ly do bat hang tram CN tham gia, de duoc lap cong vua gay nhieu thong tin, “danh bun sang ao” cho tu do BT la rua do.

  • Vĩnh An says:

   “Nếu thật sự chính quyền khuyến khích công nhân biểu tình…” Cái này không phải đâu. Tôi đã từng đến các công xưởng vì công việc. Công nhân thực sự chỉ là những nông dân ra thành phố vẫn đậm chất nd. Việc họ bị đối xử tệ trong thời gian dài là nguyên nhân chính.

   • Vĩnh An says:

    Như đám cỏ khô gặp lửa thôi, nhưng lỗi vẫn ở chính quyền

 63. Trần says:

  ” Thế giới luôn cọ xát, nước Mỹ cũng vậy. Nhờ cọ xát mà giờ này một người da màu như tôi mới có thể đửng ở đây để nói chuyện với các bạn” . Đó là lời của tướng Colin Powell, bộ trưởng ngoại giao Mỹ thời Bush, trả lời câu hỏi của phóng viên TQ tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng ” có phải ông định dậy người TQ về nhân quyền?”.

  Nhớ lại câu này để thật lòng thấy vui và cảm ơn blog HM đã tiến tới gần điều có thể coi là đang tạo ra được một môi trường “cọ xát”.

  Qua vụ Bình Dương trên blog này, thấy được điều đó. Mừng vì “đa phần” các còm, từ kêu gọi khuyên ngăn đến phản hồi “ngược lại” đều xuất phát từ thiện ý và,nói không phải kiểu ba phải,đều có những điểm cần tiếp thụ, dẫu cho từ lý thuyết được/bị cho là salon hay từ thực tế đắng cay trần trụi. Qua cọ xát các còm, đúng vẫn là đúng, sai thì sửa lại cho đúng, đúng vừa vừa thì tự hoàn thiện cho đúng hơn. Kể cả khi khó lòng phân định đúng sai thì sự cọ xát cũng góp phần tạo ra thói quen nhìn nhận nhiều chiều.

  Thiển ý, vụ Ucraina khởi đầu hoàn toàn chính đáng: Người dân biểu tình ở Maidan để hướng tới một xã hội tự do dân chủ và đập tan một chế độ ỷ vào ngoại bang để tham nhũng. Còn hệ lụy là việc Putin lợi dụng được ‘tinh thần yêu nước cực đoan’ của nhiều người Nga sống ở Ucraina và ở Nga để kích động và xâm chiếm Ucraina lại là chuyện khác. Dù có phải chịu nhiều tổn thất đau đớn khôn lường, Ucraina hoặc phần còn lại của Ucraina chắc chắn về dài hạn vẫn hướng tới một tương lai tươi sáng. Nhất thời Putin đắc ý nhưng tin rằng lời nhận xét của TT Obama là đúng đắn, nước Nga thời Putin chỉ ở tầm ‘cường quốc khu vực’, ỷ cậy nước lớn ăn hiếp nước nhỏ cận kề.

  Quay lại vụ Bình Dương. Trước tiên, ngắn gọn, không tin kịch bản Ucraina có thể lặp lại được ở Việt Nam. Tinh thần yêu nước và lòng tự tôn dân tộc ngấm vào máu của mọi người dân VN, trong đó có các công nhân ở Bình Dương. Họ cơ bản không có tổ chức gì mà chỉ là tự phát tuần hành biểu tình vì phẫn uất trước hành động ngang ngược trắng trợn lần này của TQ ở biển Đông và nhiều lần trước đây mà họ từng biết , vì hẳn nhiều người trong họ có quan hệ máu ruột với các gia đình ngư dân ở miền trung đã từng khốn khổ rơi vào thảm cảnh vì sự quấy phá cướp bóc liên tục của TQ trên biển. Thêm nữa, họ là những người bị bóc lột thậm tệ mà không ai , không công đoàn nào bảo vệ họ thì sự dồn nén dẫn đến vài hành động đập phá quá khích là sự đương nhiên dễ hiểu.

  Có thể nói ngay từ lúc đầu biết được tin tức Bình Dương, cảm nhận của tôi thật giản dị: Người lên như nước vỡ bờ; Họa phúc hữu môi phi nhất nhật; Lịch sử luôn có những khúc quanh bất ngờ vượt trên mọi lý thuyết, phán đoán…

  Cuối lời, bài viết của Bạn Rùa Vàng thật hay và vô cùng cảm động. Chỉ câu kết của bạn, “ Ở đó những người tự cho mình là đại diện cho những người công nhân nhưng chưa bao giờ biết công nhân cần gì, nghĩ gì, làm gì.”,mong muốn được thấy mấy chữ “chưa bao giờ biết” thành “chưa bao giờ thực lòng quan tâm”.

 64. Stef says:

  Reblogged this on Chuyện hàng ngày and commented:
  Trong những ngày tranh tối tranh sáng….

 65. […] kích động? (Phương Bích). – Vụ Bình Dương trách nhiệm thuộc về ai ? (NBG). – Bạn đọc Rùa Vàng: Hãy hiểu về Bình Dương (Hiệu Minh).- Lê Diễn Đức: Từ biểu tình tự phát đến bạo động và hậu […]

 66. andanh says:

  Doi song cong nhan Viet Nam kho qua

  • Hien HO says:

   VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU THIẾU TRÁCH NHIỆM GÂY THIỆT HẠI VỀ QUYỀN LỢI HỢP PHÁP CHO NGƯỜI DÂN, THẤY CHẾT KHÔNG CỨU (ĐIỀU 102 CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM)
   http://giaohaoganxa.blogspot.com/

 67. Trung còi says:

  Tôi đã đọc tất cả các thông tin về cuộc biểu tình chống Tàu ở Bình dương mà sau đó có bạo loạn , đập phá… Thực sự đến lúc này tôi vẩn chưa hiểu , chưa biết sự thật , nguyên nhân thực của sự việc này.Có nhiều thông tin trái chiều nhau nhưng có một thông tin mà mọi người cần biết , cần phân tích : trên facebook đã có một lời kêu gọi , nguyên văn : không tham gia biểu tình . Trong thời điểm hiện tại có những lời kêu gọi biểu tình chống Tàu vào ngày chủ nhật tới thì cuộc biểu tình có bạo động ở Bình dương và sự xuất hiện của lời kêu gọi không biểu tình phải chăng có gì đó bất thường ?

 68. says:

  Tình hình rất nguy hiểm, Đài Loan cho biết có đến 200 công ty của Đài Loan bị đốt, phá hoai. Nhiều công ty không muốn trở lại VN nữa vì lo sợ. Chính quyền phải nhanh chóng chận đứng. Coi chừng đây là đòn tàn phá kinh tế của họ.

  Vì sao gây bạo động ở Bình Dương?
  Nhạc sỹ Tuấn Khanh

  Bóng dáng của công an và các lực lượng an ninh vẫn luôn nhanh chóng có mặt trước các cuộc tụ tập của công nhân như một mặc định hiển nhiên, đột nhiên rất yếu ớt và vắng lặng trong sự kiện kéo dài nhiều tiếng đồng hồ này.”

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/05/140514_binhduong_antichina_protests_tuankhanh_view.shtml

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140514_anti_china_protests_taiwan_affected.shtml

  • Nguoi Viet says:

   Qua vụ gây rối Bình Dương tôi linh cảm thấy tình hình nghiêm tro.ng.

   Rất có thể nội bộ lãnh đạo đang chia làm 2 phe: phe muốn nhượng bộ Tàu và phe chống la.i. Phe chống đã ngầm bật đèn xanh cho biểu tình ở HN và SG để gây áp lực lên phe nhượng bộ (để ý là biểu tình tại Nghệ An bị đàn áp). Phe nhượng bộ đựợc Tàu chống lưng đã phản đòn: “đã thế cho chúng mày biết biểu tình chống TQ sẽ dẫn đến đâu”. Vậy là “đoàn công tác” đặc biệt được huy động để kích động bạo loạn tại BD.

   Rất có thể vài ngày nữa cảnh sát sẽ lại quay sang đàn áp biểu tình. Hãy chờ xem.

  • Sóc says:

   Bác Lê
   Cả Bình Dương có khoảng 40 cty Đài Loan thôi bác

   • says:

    Cô Sóc đâu có ít công ty quá vậy. Tôi có đến vùng này vì có họ hàng ở đó, không biết chính xác bao nhiêu công ty, nhưng trên đường đi thấy rất nhiều. Theo BBC, RFI, Bloomberg … có khoảng 1000 công ty Đài Loan hoạt động trong khu vực nói trên. Trưởng Văn Phòng Kinh tế Văn Hóa Đài Bắc nói có khoảng 200 công ty Đài Loan bị đốt phá.

    Ông Trần văn Nam, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Bình Dương thì nói Tính đến 1 giờ sáng 14/5, đã có hàng trăm doanh nghiệp bị đột nhập và phá hoại tài sản, trong đó đa số là các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc”

   • Minh Duong says:

    Sóc nói là cty mà bác này lại hiểu là công ty. Đối tác bên MD khu vực này chắc cũng trên 40 công ty Đài loan rồi.

 69. hongky says:

  Cám ơn bạn Rùa, bạn mới nêu được một phần nỗi khổ của Công nhân ở các khu công nghiệp thôi.

 70. Cafe Tranh says:

  Trích một đoạn bên trang RFA

  “…Chị An kể lại tình hình trong công ty của chị, đáng chú ý là chị ghi nhận thái độ thờ ơ của công an khi sự bạo động của đám đông đã lên tới cao trào:

  -Tôi thấy chủ công nhân tất cả đều đi hết. Một số thành phần vô hôi của lấy đồ. Thật sự chuyện này không phải do công nhân tại vì công nhân chỉ bị nhóm quá khích đe dọa thôi. Em khẳng định là có một nhóm quá khích nhưng không biết là thế lục nào thôi. Nói chung cảnh sát giao thông thì cũng đứng ở mấy cung đường nhưng em đi đường em thấy nhiểu nhóm người quá khích đó chia thành nhiều nhóm họ khua chiêng trống, la ùm trời tụ năm tụ ba không đội nón bảo hiểm nhưng cũng không thấy công an hỏi hay bắt gì hết nên em rất ngạc nhiên

  Anh Nguyễn Đăng cho biết một yếu tố quan trọng đó là công an vào nhà máy khuyến khích công nhân đình công biểu tình, anh kể:

  -Những công nhân nữ họ nói họ không biết gì hết về vấn đề tổ chức biểu tình, họ chỉ thấy rằng khi họ đang làm việc vào buồi sáng thì có công an vào yêu cầu họ nghỉ việc, đình công đi… thế là toàn bộ công nhân công ty đó ra về hết. Theo những công nhân này thì họ mặc sắc phục công an….”

  Các bác ý kiến dùm em vụ này. Sao khó hiểu quá!

  • Thanh Tam says:

   Chẳng có gì khó hiểu: TQ và VN giống nhau về thể chế,về thiếu tự do Dân Chủ,Do vậy khi Nhà cầm quyền TQ bật đèn xanh cho Dân chúng biểu tình chống Nhật thì cũng có lực lượng đập phá các Công ty của Nhật…,Lãnh đạo họ chỉ coi Nhân Dân là con tốt …

   • Sóo says:

    Để Sóc giải thích: đọc tin đã thấy bịa đặt.
    RFA từ lâu đã chống nhà nước Việt Nam, kể cả sử dụng thông tin sai lệch.
    Công an đi rủ công nhân biểu tình để mình phải chốt, phải gác có khi hết đêm, phải xử lý vấn đề đó, thạm chí có gì quá khích sẽ bị mất thi đua…

    Vậy mà cứ nói xấu nhà nước được là nhiều người tin, bất chấp nó hoang đường hay không.
    Cũng hay thật.

    • Thanh Tam says:

     Sóc giải thích hơi bị ngây Thơ về chính trị,trong lúc loạn lạc Cảnh sát thật của Nhà nước cũng mất quyền kiểm soát,Nếu là mấy Anh bạn Tầu “muốn gắp lửa bỏ tay người ” thì họ có sẵn mấy Bộ quần áo Công an mới,họ sẽ kích động đập phá.Tôi đồng ý với Nhà báo Huy Đức : cái trò gắp lửa bỏ tay người thì người Tầu là bậc thầy.
     Phê Bình các hãng Thông tấn,Bình luận đưa tin lúc này Còm như Tôi không dám!

    • Sóc says:

     Thật sự buồn cười khi thấy người ta sư dụng tiêu chuẩn kép:

     – Nhà nước cấm biểu tình vị sợ Tàu. Nên nhà nước thông qua công an ngăn chặn biểu tình.
     – khi biểu tình xảy ra quá khích, thay vì tìm xem nguyên nhân từ đâu,thì lại đổ lỗi cho nhà nước thông qua công an xúi dân đi biểu tình để TQ có cớ gây hấn với mình.?,,,!
     Hoặc là nhà nước hâm, hoặc là các bác có suy nghĩ này hâm.

     Nhóm NU FC đi biểu tình thì có bạn gái giật cờ VN trên tay người khác ném xuống đất. Vậy chống VN hay chống TQ đây.

    • Sóc says:

     bác Thanh Tâm đang tự mâu thuẫn với mình đấy chứ

     Còm 1: Chẳng có gì khó hiểu: TQ và VN giống nhau về thể chế,về thiếu tự do Dân Chủ,Do vậy khi Nhà cầm quyền TQ bật đèn xanh cho Dân chúng biểu tình chống Nhật thì cũng có lực lượng đập phá các Công ty của Nhật…,Lãnh đạo họ chỉ coi Nhân Dân là con tốt … hoàn toàn nói TQ , chứ không nói do Nhật ném đá giấu tay. => ám chỉ nhà nước VN đứng sau vụ quá khích đập phá

     Còm 2: Trung Quốc cho người giả danh công an vào kích động công nhân.
     => ám chỉ không phải nhà nước nữa mà do TQ giả danh.

     Tóm lại: nhận định nào là của bác thưc sự muốn nói ạ

    • says:

     @Cô Sóc, Thanh Tam. Tôi thấy tình trạng như thế này ở Bình Dương : Chính quyền cho biểu tình nhưng số công nhân quá đông, 19 ngàn người, nên CA, lực lượng AN, không sao kiểm soát hết được. Tại Bình Dương, lực lượng lao động TQ rất đông, nhiều người định cư luôn, lấy vợ VN, xử dụng giấy tờ giả mạo là công dân vn. Báo CAND nói rang chỉ sau 5 năm, những người này nói được tiếng Việt thạo như người Việt, kỳ that là dân TQ.

     Biết đâu, ai đó lợi dung tình trạng này, cho dân họ trà trộn gây rối loan trong nước, phá hoại kinh tế, uy tín của vn là không bảo vệ công ty nước ngoài được . Khi đó đầu tư nước ngoài sẽ suy giảm ảnh hưởng kinh tế vn. Khi bị rối loan, chính phủ phải lo đối phó thì sự chống trả ngoài biển sẽ yếu đi.

    • Ngự Bình says:

     @Sóc: Mình khong biết chuyện CA vào nhà máy kêu gọi công nhân đi biểu tình có thật hay không, nhưng việc một vài cá nhân khua chiêng gõ mõ, phất cờ kêu gọi công nhân xông vào nhà máy là có thật. Trong cái youtube video sau đây, sẽ dễ dàng thấy một thanh niên gõ tùng sắt (làm chiêng mõ) và một thanh niên khác đứng trên cỗng của nhà máy phất cớ làm hiệu cho các công nhân tràn vào nhà máy. Theo quan điểm của mình đó không phải là biểu tình ôn hoà, mà đó là kích động. Còn ai làm công việc kích động đó thì mình chưa rõ.

    • NôngDân says:

     + Đồng chí Sóc, nếu có là Tuyên Truyền Viên thì cũng phải khôn khéo hơn một tý chứ!.

    • Sóc says:

     Cụ Nông Dân
     Thấy Sóc đủ tiêu chuẩn làm tuyên truyền viên ko ạ. Nói câu nào ăn đá câu đó. Tuyên truyền ai nghe 😀

    • BCT says:

     Sóc hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói đi.

   • Sóc says:

    Thì kích động thì ai cũng biết mà chị. Nhưng không rõ là ai đứng đằng sau thôi

  • Thanh Tam says:

   Bạn Lê rất thực tế,hiện nay nhiều nơi tình hình giống như Khu CN ở Bình Dương,như Vũng Áng.Người TQ rất Đông,giống như họ đã kích động người Hoa ra đi sau đó lấy cớ Đánh ta tháng 2/1979.

   • says:

    Anh Thanh Tam. Sáng nay, tất cả truyền thông nước ngoài đều loan tin vn không còn kiểm soát được tình trạng gây hổn loan này. Tôi thấy không có một người Việt nào, dù thân hay chống (ở mức nào đó) muốn thấy tình trạng mất kiểm soát này xảy ra, có lợi cho TQ. . Vì thiệt hại cho vn tức thời và lâu dài, sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, cuộc sống người dân trong nước,

    Hảy đọc một đoạn do ông Huỳnh Ngọc Chênh viết sau khi đi thăm khu công nghiệp Bình Dương và Biên Hòa .

    “Trên đường về chúng tôi cập nhật tin tức biết rằng ngày hôm nay biểu tình đang diễn ra khắp nơi. Thái Bình hàng vạn người đã tuần hành cũng bắt đầu từ công nhân của một nhà máy của Trung Quốc. Vũng Tàu, Tây Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh cũng đang diễn ra biểu tình. Hình như có một kịch bản cho tất cả các địa phương. Chuyện gì đang diễn ra? Tự phát hay có tổ chức? Cảm nhận của chúng tôi, gồm anh Huỳnh Kim Báu, Hạ Đình Nguyên, Hoàng Hưng, tôi và cô phóng viên trẻ Hoàng Ân, là dường như có tổ chức. Nhưng ai? ….”

 71. huu quan says:

  Có một sự thật mà ít ai dám đề cập là tại sao người Việt sẵng sàng bỏ cả trăm triệu đồng cho mấy công ty môi giới để đi nước ngoài làm ôsin hay công nhân lao động hay không? Đơn giản chỉ vì ở những nước đó thu nhập họ sẽ cao hơn trong nước.Tại sao cũng người công nhân đó ở trong nước thì lương bèo bọt, ra nước nước ngoài lương cao hơn? (Dù đồng lương mồ hôi xương máu ấy vẫn bị các anh bên công ty môi giới vặt đến tàn tạ, dù chi phí tiêu dùng ở nước ngoài cao hơn Việt Nam nhiều lần nhưng họ vẫn tích luỹ được nhiều hơn là đi làm công nhân ở Việt Nam). Do đâu?
  Tôi đã từng quen một doanh nghiệp người Đài Loan sang Việt Nam mở xưởng may. Hắn bảo rằng ở Việt Nam thì chỉ có giá nhân công là rẻ, nhưng bù lại thì chi phí không chính thức quá nhiều dẫn đến giá thành có khi còn cao hơn ở Đài Loan của hắn. Hắn bảo chỉ 1 container đi từ Binh Dương ra tới cảng Cát Lái đã mất đứt gần 2 triệu tiền cho phí dịch vụ, không chi ra thì 10 lần như cả 10, hàng bị tạm giữ kiểm tra chán chê đến khi quá hạn giao hàng, đền còn nặng hơn.
  Vì thế trách giới chủ 1 phần vì họ ham lợi nhuận là điều hiển nhiên. Quan trọng nhất là ai quản lý, ai giám sát? Hay là ai ngày ngày vẫn nói chuyện hay nhưng ngửa tay vặt từng đồng mồ hôi nước mắt của công nhân thông qua doanh nghiệp?

  • Ngự Bình says:

   Việc giới chủ nhân phải chiụ chi phí “bôi trơn” là sự thật. Có điều có những hãng đồng ý làm công việc bôi trơn, trong khi có những hãng khác không đồng ý và từ chối đầu tư vào VN. Thằng cháu tôi lúc còn làm cho công ty dược phẩm Johnson & Johnson cho biết hãng này đã có ý định đặt văn phòng ở Saigon để lo việc marketing trong vùng Đông Nam Á, nhưng sau khi nghiên cứu thầy tình trạng tham nhũng ở VN nặng nề quá nên đã quyết định mở văn phòng ở Shangai.

  • NôngDân says:

   + huu quan đã và đang tiếp cận đúng chân lý!

 72. Thanh Tam says:

  Nói đến Biểu tình,chúng ta lại nhớ lại vụ Thảm sát hàng ngàn người Biểu tình bằng xe Tăng,súng đạn Tại Thiên An Môn của Nhà cầm quyền Trung Quốc ngày 4//6/Năm 1989.Lúc đó trong bối cảnh Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Gorbachov vừa sang thăm hữu nghị Trung Quốc.Cuộc đàn áp này bị cả Thế giới lên Án vì sự tàn ác,vô nhân đạo của Nhà cầm quyền Băc kinh ngay cả nhân Dân của mình,khi họ trong tay không một tấc sắt,họ là những lớp tinh Hoa của Trung Quốc :từ sinh viên,trí thức,giáo sư các trường đại học và những Công nhân tiến Bộ đi biểu tình đòi cải cách và chống tham nhũng.
  Vậy thì chúng ta hy vọng gì tiếng nói của người biểu tình Việt Nam để thay đổi hành vi xâm lược của Trung Quôc.Hơn nữa Việt Nam chưa có Luật biểu tình,đã có Ông “Nghị Phước” ở Sài Gòn nói Nhà nước ta là Nhà nước XHCN không Cần biểu tình và luật biểu tình,nên Dự thảo luật Biểu tình còn nằm trong ngăn kéo Ông Nguyễn Sinh Hùng.Do vậy khuyên những người biểu tình không đập phá cũng không có căn cứ. Như ở các nước Tiên tiến có Luật biể tình,tự do Dân Chủ ,tự do báo chí thì người Dân phải Tuân theo Luật đó,Chính phủ là người bảo đảm an Ninh trật tự cho người Dân biểu tình,nhưng Dân không được xâm phạm Tài sản,thân thể người khác,dùng Vũ khí chống người thi hành Công vụ….Như vậy có sự rõ ràng và Văn Minh.
  Đi biểu tình chống Trung Quốc hiện nay quả thật cũng là sự nguy hiểm như một số Nhà Bình luận chính trị.Vì biết đâu có cuộc gặp gỡ chóp bu giữa Việt Nam và Trung Quốc thỏa Thuận : Nếu Lãnh đạo VN về dẹp biểu tình chống TQ thì TQ di dời giàn khoan,song lãnh đạo VN về dẹp biểu tình,bắt bớ vì vi phạm này nọ…,Song TQ không bao giờ giữ cam kết và có thể sẽ Tăng thêm giàn khoan vào sâu hơn…Trung Quốc chỉ muốn Việt Nam đánh Mỹ đến người cuối cùng để “bảo vệ Tổ quốc”.
  Sắp tới kỷ niệm 25 Năm ngày Đảng CS TQ và Chính phủ TQ đàn áp đẫm máu Nhân Dân TQ tại Thiên An Môn ,Nhâ Dân ta và toàn thể Thế giới phải lên tiếng và ủng hộ tiếng nói phản kháng ,yêu chuộng hoà Bình của Nhân Dân TQ như những ngườ đã Mỹ xuống trên Quảng trường Thiên An Môn!

  • Thanh Tam says:

   Xin lỗi vì đánh sai chính tả ,xin đính chính : những người ngã xuống trên Quảng trường Thiên An Môn.

 73. AQua says:

  Tôi rất tâm đắc với nhận xét cuối bài của anh Rùa Vàng. Hiện ở ta những tổ chức chính trị xã hội mỗi năm tiêu tốn hàng trăm, hàng ngàn tỉ từ tiền thuế của dân như MTTQ VN, Tổng LĐLĐ VN, Hội Phụ nữ VN, Đoàn Thanh niên và nhiều đoàn thể khác những tổ chức tự cho mình là đại diện cho đoàn thể cho nông dân, công nhân…. nhưng chưa bao giờ biết nông dân, công nhân cần gì, nghĩ gì, làm gì. Cứ chờ mỗi cuối năm tô vẽ lại bản báo cáo rồi cùng nhau tung hô, hội họp tự sướng vậy.
  Tôi có thời gian làm ở Sài Gòn, mỗi lần xuống khu CN Sống Thần thăm người bạn học ở quê làm ở đây tôi mới thấu hiểu những nổi khổ và thiếu thốn của bạn cùng mọi người ở đây. Công việc làm vất vả cở nào thì tôi không tận mắt chứng kiến chỉ biết bạn đi làm suốt, hết ca chính rồi lại tăng ca lúc nào cũng tới tận 9 giờ đêm mới về, hầu như phòng trọ chỉ là nơi để ngả lưng giữa ca làm việc này với ca làm việc khác, có tới năm sáu chị em ở chung nhau một phòng trọ khoảng 10m2, người ngủ dưới sàn nhà người ngủ trên gác xép, chuyện giải trí như là những thứ xa xỉ, tivi và báo chí không thấy có mà có cũng chẳng có thời gian để xem thời gian gần đây cũng đã thấy có nhiều người đã biết tiếp xúc với mạng xã hội qua điện thoại di động nhưng xem ra thời gian dành cho những thứ này cũng chẳng có là bao. Có thể bạn tôi và mọi người công nhân ở đây làm quần quật là vậy nhưng thu nhập thì cũng chỉ đủ phục vụ bản thân chẳng mấy dư dật, sức lao động họ đổ ra cũng chỉ là làm giàu cho các ông chủ nhà máy và góp một phần tiền thuế để nuôi các tổ chức đoàn thể kể trên. Nhưng các đoàn thể ở trên lại không biết tâm tư những người lao động đang nghĩ gì, cần gì.
  Vì vậy nếu có chuyện người nông dân bị xúi dục chặt móng chân trâu nhà mình bán, đào rễ cây hồ tiêu bán, tuốt lá khoai non bán…hay công nhân bị ai kích động, lợi dụng để phá hoại thì đừng có vội trách người nông dân và công nhân kém hiệu biết mà hãy xem lại các tổ chức đoàn thể vây quanh họ đã làm được gì để ngăn chặn những việc này không xảy ra.

 74. Dân gian says:

  Hầu như các bạn công nhân ở các khu công nghiệp đều biết bài hát này

  Nỗi lòng xa xứ https://www.youtube.com/watch?v=BgYGhvUwKN8

 75. con mèo hen says:

  Đọc bài này xong lại nhớ đến các anh chị tiên phong:như Hạnh,Chương … đang bị tù vì mong muốn tổ chức công đoàn độc lập quá.
  Tổ chức công đoàn VN như hiện tại chỉ là bù nhìn,có ai không nhận lương tháng của chủ doanh nghiệp đâu mà BẢO VỆ CÔNG NHÂN.Đảng chỉ to mồm xác định vị trí công nhân,vị trí nông dân,trí thức trong giai đoạn thôi.

  • NôngDân says:

   + con mèo hen à!, hãy hành động đi, các anh chi đi tiên phong như Hạnh, Chương đang mong “Nhân dân sẽ xóa án cho tôi!”

   • con mèo hen says:

    các sự kiện 2,3 ngày qua tại Bình đương,đồng nai là phần nổi của sự ấm ức mà thôi.Ở đây có 1/2 là tự phát ,còn lại là có tổ chức âm thầm của nhóm tiếp nối phần việc của NGuyên Chương,Thị Hạnh …-Ngày mai 15/5/2014 TPP được tổ chức tại Sàigòn chắc chắn là sẽ có dịp thảo luận về vai trò nghiệp đoàn đó,đây là khúc xương cho VN hiện tại trong đàm phán.

   • cát bụi says:

    Đọc còm của bác, bỗng dưng nhớ tới câu ” “Tổ Quốc và Nhân Dân Việt Nam sẽ phá án cho tôi, công dân …”Theo bác thì trong hoàn cảnh nóng như lửa thế này, thì nên hành động như thế nào để xoa dịu tình hình nhỉ?Thú thật , em cũng chẳng biết làm gì ngoài việc cầu nguyện xin Ơn trên chữa lành những tổn thương cho họ và xin giúp họ có lòng vị tha, đừng vì những thiệt hại mình đã gánh chịu mà tiếp tục gieo oán hận

 76. NôngDân says:

  + Từ một comment rất thật về tình cảnh của Công nhân Việt Nam làm trong các khu công nghiệp từ hàng chục năm nay trở lại đây. Tổng Cua đã đăng thành một entry, để mọi người cùng đọc và hiểu rõ hơn. Nhưng với diễn biến đang xảy rất nhanh hiện nay thì tên bài “Hãy hiểu về Bình Dương chỉ vài tiếng sau đã thành lạc hậu.
  + Hiện nay hiện tượng này đã lan sang các khu công nghiệp khác, các tỉnh khác. Trong khi khả năng rút giàn khoan của Trung Quốc là rất ít. Tranh công đổ lỗi đã thành bản chất, do vậy có thể ngay trong tháng 5 này, một hôm “đẹp trời” nào đó chúng ta sẽ thấy trên bầu trời chính trị Việt Nam vài “NGÔI SAO” to bằng cái đấu rơi xuống vỡ tan!!!.

  • trungle118 says:

   Sao bác không mơ tất cả các NGÔI SAO trên trời rơi xuống vỡ tan luôn.
   Có khi vậy là phước của dân Việt

   • NôngDân says:

    + Không phải ta , mà ta đang xem họ đánh cờ thôi!. Các cụ ta đã có câu “cờ ngoài, bài trong” mà!.

 77. minhminh says:

  Tôi không thông cảm một chút nào cho những người đã tham gia đập phá các công ty nước ngoài, dù bạn Rùa Vàng có tố khổ nhiều hơn nữa.
  Các ông chủ Tàu hay các nước khác đã hành xử rất tồi tệ với công nhân. Điều này nhiều người biết rồi. Nhưng lấy chuyện đó để bào chữa cho sự vụ hôm qua là không ổn.
  Công nhân uất ức vì chịu bất công thì công nhân phải đấu tranh theo phương thức khác. Không thể “mượn gió bẻ măng”, không thể bất chấp pháp luật.
  Nhiều hình ảnh cho thấy có nhiều người đã hôi của. Vậy là ngoài sự trả thù các ông chủ vì bị đối xử bất công, thói xấu của người Việt đã có cơ trỗi dậy.

  Hậu quả của vụ bạo động ngày hôm qua sẽ đến sớm thôi…

  • NôngDân says:

   + công nhân có phương pháp khác để đấu tranh à?, sao không “tuyên truyền” họ trước!

 78. Lang says:

  – “Đảng csvn là đội quân tiên phong của giai cấp công nhân”=> công nhân nghèo đói, bị bóc lột rồi bạo loạn thì trách nhiệm trước tiên là “đội quân tiên phong” này.
  – Ở VN thì công đoàn để bảo vệ giới chủ/lãnh đạo. Tôi làm cty nhà nước cũng thế thôi.

 79. HỒ THƠM1 says:

  “Có một comment của bạn đọc có nick là Rùa Vàng viết về công nhân Bình Dương. Không hiểu sao tôi tin sự chân thực của phản hồi này dù kỷ niệm đã 8 năm trôi qua. Xin phép đăng thành entry để bạn đọc hiểu nỗi lòng ai trước khi kêu gọi, gán tội hay ném đá.”
  ( HIỆU MINH)

  ” Rất chia sẻ với bạn Rùa Vàng. Mình tin là Rùa Vàng đã nói thật. Nhưng bất luận vì lý do gì mà cố tình gây bạo loạn, phá phách các công ty xí nghiệp TQ ở Bình Dương vào thời điểm nhạy cảm này đều phải lên án, không thể thông cảm được.”
  ( BỌ LẬP)
  —————————————–

  Tui không phải là fan của ai, cũng không … lăng xê cho ai nhưng có lẽ “tiếng nói” của hai blog trên phát ra là nơi tui tin cậy và đồng thuận hơn cả ( Với cá nhân tui thui, sai thì một mình tui ráng đỡ, hi hi…).

  Đọc các còm nhận xét về “tự sự” của Rùa Vàng mới thấy Hang Cua chưa có ai “nếm thử” cuộc sống của công nhân công nghiệp ( Trên cả nước) cả. Thế ra tui thật tự hào, thật vinh quang… khi mình đã trãi qua O1 tháng làm công nhân công nghiệp. Từ đó, khẳng định ngay và luôn rằng bạn Rùa Vàng nói không sai …”một dấu phẩy” tức là đúng sự thật cuộc sống của một công nhân lao động công nghiệp ( Về lương hướng, về thời gian lao động, về đối xử của giới chủ với công nhân…) . Có khi nơi tui “tác nghiệp” còn khắc nghiệt hơn nơi bạn Rùa Vàng nữa kia, chẳng hạn làm việc từ 7h sáng đến 9 giờ tối vân vân…).

  Nhưng … dù sao đi nữa cũng nên CẢNH GIÁC và ĐỀ PHÒNG những âm mưu của Trung Quốc trong lúc này. (Còn cuộc sống khốn khổ của công nhân thì đã hiện hữu từ rất lâu rồi!).

  Nhưng cũng không vì sự kiện bức xúc quá đà của công nhân trước hành vi xâm lược ngạo nghễ của Trung Quốc mà chính quyền hạch sách, bắt bớ công nhân.

  • HỒ THƠM1 says:

   Vì sao mà xỉa ngón cái xuống??? Hả???? 😛

   • Sóc says:

    Sóc không xỉa ngón cái xuống, nhưng chọc thối cụ Thơm một chút

    Không phải bắt công nhân mà bắt những phần tử quá khích trong công nhân vì hành động quá khích đập phá của họ với 15 doanh nghiệp ( cả doanh nghiệp không phải China ) là Hành động phá hoại. Trước hết là hại chính hàng chục ngàn công nhân sẽ không có việc làm nếu doanh nghiệp đóng cửa. Trung Quốc thiệt hại ko thấy, mấy ông to to thiệt hại không thấy, nhưng đời sống của hàng ngàn công nhân là cả vấn đề. Phần lớn công nhân làm thuê theo giờ/ ca / sản phẩm. Ốm có khi không dám nghỉ vì sợ mất lương. Nên không bắt bọn đó thì để chúng ở ngoài làm gì.

    Nên 2 cái trỏ tay xuống cho cụ là đáng lắm ạ.

    Vì chính những người công nhân mà phải làm nghiêm vụ này.

    • HỒ THƠM1 says:

     Vâng, xin nghiêm túc tiếp thu nhưng tui bảo “không nên bắt bớ công nhân” chứ có bảo …”Không nên bắt bớ công nhân phá hoại” đâu ạ!
     😛

    • Sóc says:

     Hihi,
     Sóc xì trét quá chọc cụ thôi.
     Tin tức làm lòng mình buồn quá.

    • @Soc
     Cũng chẳng việc gì để buồn, thế những tin tức trước đây làm cụ vui sao ?

   • V. Thành says:

    Chào bác Hồ Thơm1. Tôi cũng đã có chút kinh nghiệm sống như bác nên hoàn toàn ủng hộ bài viết này của bạn Rùa Vàng.
    Khi bác quá “quyết liệt” mà viết:
    “….
    Từ đó, khẳng định ngay và luôn rằng bạn Rùa Vàng nói không sai …”một dấu phẩy”
    …..”
    Tôi đành phải “soi” lại bạn Rùa và thấy câu này:
    “…
    Xung quanh các khu công nghiệp, có hàng trăm ngàn dãy phòng trọ cho công nhân.
    ….”
    Khi viết “hàng trăm ngàn” là nx100.000, tức là hơi nhiều! Thêm cái dấu “phẩy” vô giữa “trăm” với “ngàn” sẽ hợp lý hơn!
    Túm lại, bạn Rùa Vàng nếu có viết sai thì chỉ sai có “1 dấu phẩy” thôi! Tuy vậy, tôi vẫn “up” cho bác! 😀

   • danbanbao says:

    Dạ, vì đó là những cục đá của những người mắt mũi hơi kém rồi, nên khi thì trúng bên này khi trung bên kia ,có khi trông rất vô duyên,khi lại rất vô trách nhiệm,bác thông cảm.

 80. CD@ says:

  – Trong số hơn 30 tầu chấp pháp của VN đang hoạt động hơp pháp để ngăn cản HD 981 tại khu vực VN có chủ quyền trên biển đông, xin lưu ý tới 2 con tầu sau :

  -CSB 8003 :

  kích thước : dài x rộng x cao : 81,5 x 9,8 x 5,8 ( m), lượng giãn nước 1.400 T, V max : 20,7 hải lý/giờ, vũ khí :2 pháo nòng đôi 25 mm, các trọng liên 14,5 mm, nghi khí hàng hải hiện đại, hệ thống kết nối liên tục truyền hình ảnh trên hải trình về sở chỉ huy trung tâm CSB. Thuyền trường CSB 8003 là một trong sĩ quan giầu kinh nghiệm đi biển nhất của CSBVN. Tầu có khả năng vượt sóng gió cấp 8, thủy thủ đoàn tới 120 người.
  – CSB 8001 :
  kích thước : dài x rông : 90 x 140 m, Công suất động cơ chính tới 12.000 mã lực, CSB 8001 hiên được coi là tàu tuần tra hiện đại nhất Đông Nam Á mà CSBVN đang sở hữu. Đặc biệt trên boong có sân đậu trực thăng, được trang bị 2 “canon water” tốc độ bắn nước tới 6,6 m3/phút.
  ——————————————-
  – xin kính để nghị HM : nên có hình thức các Fan HC tự nguyện đóng góp qua TK của ai đó, bằng tiền, để trực tiếp hô trợ cho thân nhân neo đơn, già yếu, trẻ nhỏ…của các Chiến sỹ CSB đang trực tiếp đối diên với bọn “chệt” bành trướng…( có thê nhờ a. “cơm có thịt” được không?), nếu có TK thông báo, M xin góp 5 tr VNĐ . Đây sẽ là hành động thiết thực tri ân và động viên tới những người đang xả thân vì biển đảo của VN ngoài biển đông
  ( copy lại com này đê xin hiên tại entry này. Tks HM).

  • V. Thành says:

   Chào bác CD. Xin phép “mắng cái thằng đánh máy” của bác: tàu CSB 8001 chỉ rộng có 14 m thôi ạ. Chứ rộng 140m thì bọn Tàu nó ôm giàn khoan mà chạy ngay!
   Bổ sung thêm, tàu CSB 8001 có trang bị vũ khí “phi sát thương” LRAD 1000Xi (Long Range Acoustic Device) gây ra sóng âm thanh cường độ 150 decibel ở cự ly 3000m. Với cường độ 130dB cũng đủ để làm rách màng nhĩ, gây choáng cho người thường…
   Bọn Tầu hay “giả điếc” thì cho nó điếc luôn!

 81. Vĩnh An says:

  Hot : Báo chí nước ngoài và trong nước đã đồng loạt lên tiếng về vụ TQ xây sân bay tại GẠC MA, chiếm đoạt năm 1988 từ tay VN .
  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trung-quoc-bi-to-dang-xay-duong-bang-o-dao-gac-ma-2990339.html
  Sau sân bay và quân cảng tại Phú Lâm, Hoàng Sa, TQ đang âm mưu vươn xuống phía nam nhằm khống chế cả quần đảo TS và thực hiện việc chiếm đoạt vùng biển đông theo hình lưỡi bò đã tuyên bố. Dựa vào GẠC MA trung quốc sẽ thực hiện cái kiểu như đã làm hiện nay với giàn khoan 981 và không chỉ ở vùng gần HS
  Việt Nam sẽ mất chủ quyền với vùng thềm lục địa của mình nếu vẫn thực thi chính sách nhũn như hiện nay. Dựa vào ưu thế của không quân hải quân, Việt Nam nên tiến hành thu hồi ngay các đảo ở Trường Sa từ tay TQ. Hậu quả có thể các điểm chốt ở TS sẽ gặp khó khăn nhưng TQ sẽ không thể chiếm giữ được. Chỉ cần TQ không chiếm giữ được một điểm nào ở TS là đã thành công.
  Một cuộc chiến có thể với TQ không đáng ngại. Quân đội TQ không thiện chiến, vũ khí tuy nhiều nhưng chưa đủ tin cậy, hiệu quả sử dụng chưa cao, kinh nghiệm chỉ huy chiến dịch là số không. Không quân TQ chưa đủ khả năng tác chiến tốt ở TS vì khoảng cách, chưa khể là bị phơi sườn khi vận động. Ở TS chỉ các tàu chiến lớn của TQ là có thể tham gia, các tàu muỗi không thể, giảm đáng kể quân bị.
  Bản thân TQ không muốn có xung đột lớn, nếu muốn TQ đã thừa sức tạo cớ rồi vu cho VN, lúc đó muốn tránh cũng không được. Nói đừng làm gì để TQ lợi dụng mượn cớ là vô nghĩa
  Hành động của giàn khoan 981 hiện nay chỉ là để khiêu khích và đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận thế giới và Việt nam.

 82. Đặng Hoàng Minh says:

  Trên Facebook những ngày này, nhiều người mẹ chia sẻ những câu hỏi hồn nhiên của trẻ nhỏ về những gì đang diễn ra. Và từ đó, những bài học đầu đời cho con trẻ về lòng yêu nước đã được khơi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
  Đó là cuộc trò chuyện rất dễ thương của hai chị em dưới 10 tuổi:
  Khi buổi tối, sau tiết mục kể chuyện hằng đêm của mẹ, cậu nhỏ – Bin ôm mẹ thỏ thẻ: “Mẹ ơi, Trung Quốc là kẻ xấu hay kẻ tốt vậy mẹ?”.
  “Sao con hỏi mẹ vậy?”, người mẹ hỏi lại.
  Bin: “Con nghe người lớn nói Trung Quốc đem tàu qua Việt Nam chiếm biển của Việt Nam làm cho mình không có cá để ăn, không có nước để tắm. Con chỉ thích ăn trứng, không có cá không sao, nhưng không có nước tắm thì con không chịu đâu”.
  Chưa kịp để mẹ trả lời, My – chị Bin đã đáp thay: “Vậy mà cũng hỏi, chẳng lẽ kẻ tốt mà đi chiếm biển của người khác hả Bin? Là kẻ xấu em hiểu không?”.
  Bin gật gù: “Đúng vậy chị My cục cưng!”.
  Hay Facebook mẹ H.V.T, chia sẻ: “Câu chuyện trước giờ đi ngủ tối qua (7.5.2014) của mẹ và Vodka là câu chuyện về lá cờ Tổ quốc. Thú thật, đây là lần đầu tiên mẹ xin gạt những chuyện Bu Bu, siêu nhân mà con vẫn hay bi bô để nói về Quốc kỳ của Việt Nam chúng ta. Mẹ nói bằng những từ ngữ bé nhất, đơn giản nhất về cờ Tổ quốc. Mẹ không dạy cho con phải căm thù như thế nào, mẹ chỉ mong ở tuổi chuẩn bị lên 4 này, con bắt đầu tìm hiểu về lá cờ đỏ sao vàng con vẫn thường thấy. Vì mẹ tin rằng khi đã hiểu, đã yêu đất nước mình thì tự con sẽ biết cách bảo vệ hai chữ Việt Nam, bảo vệ lá cờ của chúng ta.
  Và hôm nay, trong dòng người tuần hành, các em nhỏ đã sống trong buổi sáng đầy sắc cờ Tổ quốc, trong tiếng hô vang “Việt Nam”, trong khí phách quyết tâm giữ toàn vẹn lãnh thổ. Có lẽ, đầu óc non nớt của các em chưa hiểu hết những gì đang diễn ra, những việc người lớn – cha mẹ, ông bà các em đang làm. Nhưng hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc tung bay như thế nào là dấu ấn mạnh mẹ và lòng yêu nước của các em sẽ lớn lên theo từng câu chuyện nhỏ, cách giải thích đơn giản của cha mẹ.
  Và lần đầu tiên, mẹ mất ngủ vì những tin tức ngoài biển xa”.

 83. Thúy says:

  Tôi đã làm quản lý thuê cho công ty Đài loan( Trung quốc) và Hàn quốc ở Bình dương 2 năm(2 công ty) và thề dù chết đói củng không làm cho chúng nửa. Lý do vì các Ông chủ của 2 lảnh thổ này rất coi thường người lao động và độc tài , họ có thể chửi từ Quản lý tới công nhân thậm tệ lời lẽ tục tỉu ,cả ngày không cần lý do chính đáng và luôn tìm lý do để trừ lương. Còn công đoàn chỉ là tay sai của chủ vì luôn được chỉ định là kế toán trưởng hay GĐ điều hành kiêm nhiệm, mà hai vị trí này được o bế, lương cao để thay mặt chủ kìm kẹp công nhân. Công đoàn cấp huyện, tỉnh thì chỉ thỉnh thoảng ghé thăm nghe báo cáo ở văn phòng, rồi về viết báo cáo thành tích,chưa bao giờ tiếp xúc lắng nghe công nhân. Đời sống công nhân làm cho hai lảnh thổ này như nô lệ, do đó đễ bị kích dộng bột phát. Chuyện đang xảy ra là hậu quả không khó dự đoán.

  • HỒ THƠM1 says:

   Công đoàn!!!!??????? Ở CHXHCN Việt Nam ta, tổ chức “Công đoàn” cũng giống như cái Mặt Trận Tổ Cuốc rứa thôi!

 84. nguyen hanh says:

  M làm nghành y gần khu công nhân thấy tội cho họ lắm ,Tăng ca đến 2g sáng vào nhà thuốc {đã gọi trước] truyền chai nước và tranh thủ ngủ để sáng đi làm tiếp , Không phải vì tham làm mà vì nếu nghỉ sẽ phạt tiền gấp 5 lần . lớp cha anh đi trước nguyện hy sinh cho thế hệ sau được tự do hạnh phúc ai ngờ ……

 85. Dân gian says:

  Sự việc này là hậu quả của việc không có luật biểu tình. Nhà cầm quyền tồn tại bằng luật rừng (không có luật về hội, đoàn, đảng phái chính trị) nên sợ luật biểu tình, không dám làm luật biểu tình. Đã từng có một vị lãnh đạo đã quá cố của đảng cầm quyền nói đại ý rằng “ra luật làm gì? Có luật để nó gô cổ mình à?”.

  Kết luận: Cần có đầy đủ luật để điều chỉnh mọi hành vi của mọi cá nhân, tổ chức trong xã hội thì xã hội mới ổn định được.

 86. Nguyet says:

  Bạn Rùa vàng có thể viết trung thực những gì bạn thấy. Nhưng liệu 2,5 tháng có đủ để bạn nhận định là các ông chủ thì xấu xa luôn quát mắng công nhân vô tội vạ. Còn liệu công nhân của ta ngoan hiền và chăm chỉ không bao giờ có thói xấu như ăn cắp sản phẩm, nói dối rồi làm ẩu hay không? Tôi nhớ không nhầm thì có một entry của bác Cua có nói đại ý là các nước hiện nay chỉ thích nhập khẩu lao động từ Philipin hơn là từ Việt nam vì dân Philipin hiền lành chăm chỉ và rất có kỷ luật …hơn ta.

  Những người công nhân đa phần ít học và họ chỉ nghĩ những gì thiết thực trước mắt như cơm ăn áo mặc hàng ngày thôi. Nhưng tại sao họ không đứng lên biểu tình những quyền lợi sát sườn đó hăng hái như là những cuộc nổi dậy mấy ngày nay? Có thật là họ yêu nước và luôn nghĩ về tổ quốc hơn cả bản thân và gia đình họ không?

  Hay đây chính là hậu quả của lối sống a dua bầy đàn và coi thường pháp luật chứ không đơn thuần là vì cuộc sống nghèo khổ, tẻ nhạt đâu bạn à

  Chỉ cần nhìn hành động cả làng xông vào đánh chết và thiêu luôn một kẻ trộm chó. Rồi một cái “nhìn đểu” cũng thành án mạng….. cho thấy những người nông dân, công nhân hung hãn và thiếu nhân tính và rất dễ kích động đến chừng nào

  Bạn và ai đó kêu gọi đừng lên án công nhân thay vào đó là lên án những người ngồi máy lạnh nhà cao ốc theo tôi là cực đoan. Xã hội đều có sự phân công. Bạn có chắc những người công nhân manh động và hung hãn kia khi hoán đổi ngồi vào phòng lạnh nhà tiền tỷ thì sẽ hiền hòa và sống theo pháp luật hay không?

  Do vậy đừng biện minh cho hành động sai, xấu này bằng một hành động sai và xấu khác

  • Lang says:

   Bạn này không theo dõi sát các cuộc biểu tình, đình công của các công nhân mấy năm rồi: những công nhân tích cực đều bị AN bắt với tội xúi giục gây rối. Thậm chí có vài người còn bóc lịch dài dài nữa kìa. Họ bị ức chế rất nhiều nên khi có cớ là bùng nổ.

  • Rùa Vàng says:

   Mình ít khi tranh luận theo kiểu này vì tôn trọng sự khác biệt trong suy nghĩ. Chỉ không đồng ý với bạn Nguyet ở một vài điểm thôi.
   1. Mình viết câu chuyện trên không phải là để ủng hộ hành động đốt phá của công nhân và càng không phải để câu like. Mục đích là kể lại câu chuyện mình từng trải để bạn đọc hiểu vì sao công nhân gây nên tình hình này.
   2. Đúng là thời gian mình làm việc chỉ có 2,5 tháng, nhưng bạn chưa biết cuộc sống của mình gắn với những người công nhân như thế nào đâu. Phòng trọ của mình chung với dãy phòng trọ của công nhân, em mình, bạn bè mình, và anh chị em bên vợ nữa có hàng chục người hiện nay vẫn đang làm công nhân. Những thông tin từ đó đủ để mình nhận thức.
   3. Bạn viết “Chỉ cần nhìn hành động cả làng xông vào đánh chết và thiêu luôn một kẻ trộm chó. ….. cho thấy những người nông dân, công nhân hung hãn và thiếu nhân tính và rất dễ kích động đến chừng nào”. Đoạn này chứng tỏ bạn chẳng hiểu gì về nạn ăn trộm chó và sự nguy hiểm, manh động từ những tay ăn trộm chó. Và càng không hiểu gì về công nhân, nông dân Việt Nam cả. Nếu có dịp mình sẽ viết một còm về ăn trộm chó để biết nếu bạn sống ở đó bạn sẽ hành động như thế nào.
   4. Mình không tin rằng xã hội này lại phân công cho những cán bộ công đoàn chỉ biết ngồi văn phòng, lâu lâu đi ô tô ghé vào công ty nào đó và về nhà viết báo cáo cả.

 87. nguyễn vân says:

  Nỗi đau đớn là những người công nhân nhọc nhằn này đã bị bóc lột nặng nề bởi giới chủ, bị nhà nước bỏ rơi, bây giờ lại bị bọn xấu (chưa biết rõ nó là bọn nào) lợi dụng. Đấy mới là điều đau đớn. Buồn thay cho đời. Nước mắt chúng sinh chứa đầy bốn bể. Ai là người dẫn dắt chúng sinh đây?

 88. vincom says:

  Bao nhiêu con người cùng khổ bao nhiêu cảnh đời bế tắc mà không biết kêu ai cầu cứu ai , như đám cừu bệnh bị bỏ mặc cho xã hội và tự nhiên đào thải…
  Sống mòn như thế rồi đến lúc nào họ và cả chúng ta mới dứt khoát với nhau ” thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt còn hơn sầu ô nhục đến trăm năm ” ?
  Những tập đoàn người đông đảo bị đối xủ bất công về quan hệ sản xuất về sở hữu tư liệu sản xuát về phân phối sản phẩm, ai sẽ chỉ ra cho họ loói thoát?

 89. […] Bạn đọc Rùa Vàng: Hãy hiểu về Bình Dương 14/05/2014 […]

 90. tieuphidao says:

  Tôi có cô em dâu và khoảng 1 chục người quen làm ở những khu công nghiệp Bình Dương. Làm cực như chó, lương thấp, tụi công đoàn là lũ khốn nạn cấu kết với những thằng chủ đủ quốc tịch trấn áp, bóc lột công nhân không thua gì những thằng cai VN ở những đồn điền cao su thời Pháp thuộc. Sự việc bạo động xảy ra tuy có thể là do 1 nhóm kích động nhưng cũng do những uất ức từ trước đến giờ, phải nói là nhà nước VN (Bộ Lao Động) chẳng để ý quái gì đến người lao động của mình. Tôi nghĩ bạo động cũng phải lẽ vì đây là dịp duy nhất để xả bớt tức giận vì bị bóc lột tàn tệ và hy vọng dịp nầy có thể cho mấy thằng chủ nước ngoài và nhà nước sáng mắt ra. Mà thà chết mẹ 1 lần còn hơn sống khổ sở dai dẳng. Hoan hô bạn Rùa Vàng lên tiếng kịp thời.

 91. Nguoi Viet says:

  Bạo động lan rộng, tình hình trở nên khó kiểm soát rồi.

  http://huynhngocchenh.blogspot.jp/2014/05/sang-nay-bao-ong-o-binhđuong-van-chua.html

 92. Nguoi Viet says:

  Tin này đáng chú ý: bạo động ko phải do CN.

 93. Nhat Dinh says:

  Trong tình hình này, việc một lãnh đạo trong bộ Tứ lên TV để chuyển thông điệp khuyên công nhân bình tĩnh và nhắc nhở cảnh sát bảo vệ tài sản là cần thiết. Nhưng tối qua TV thậm chí không thèm đưa tin. Còn bộ Tứ thì có truyền thống không bao giờ phát biểu về những gì nóng bỏng đang xảy ra trong nước.

 94. Nhân bài viết về BD, xin phép chủ blog cho đăng nhờ: Tìm người viết bài về vấn đề lao động ở VN cho tạp chí Nhật.
  Chuyên đề “Phong trào xã hội” của tạp chí POSSE đang tìm người viết bài về phong trào chính trị/xã hội mới (tiến bộ) tại Việt Nam, ưu tiên liên quan đến vấn đề lao động. Chủ đề khá mở. “Chắc chắn ở Việt Nam đã và đang nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến người lao động khi nền kinh tế phát triển nhanh trong 15-20 năm vừa qua. Nhưng chúng tôi biết rất ít về cách công đoàn đấu tranh cho người lao động, hay cách các “nhà cộng sản” phản ứng với tình hình hiện nay…” Bài viết khoảng 3000 từ, hạn nộp cuối tháng 7, sẽ được đăng trên số 24.
  Tạp chí POSSE ra đời năm 2006, thông tin tiếng Anh tại đây http://www.npoposse.jp/whats_posse/english.html, trang web tiếng Nhật http://www.npoposse.jp/magazine/.
  Ai quan tâm vui lòng liên hệ ngohuongly88/// @ /// yahoo chấm com.

 95. Nhat Dinh says:

  Cay đắng nhất là ở VN công nhân không có tương lai. Làm không đủ tích lũy mua cái xe máy thì chả ai gắn bó với nghề cả cuộc đời. Họ chỉ bào mòn tuổi trẻ vì cũng không biết làm gì hơn. Về quê thì không có đồng nào mà tiêu.

  Chính phủ thì ngu đến mức nghĩ là tăng lương tối thiểu sẽ khiến chủ phải tăng lương cho công nhân. Đâu có! Tăng lương tối thiểu khiến chủ phải trả tiền BHXH nhiều hơn, và số nhiều hơn đó được trừ vào lương của công nhân. Chính phủ chưa bao giờ nhận ra là việc thu 25% GDP và tiêu 30% GDP chính là nguyên nhân sâu xa khiến cho đời sống công nhân ngày càng khốn khổ. Họ đã trang bị vũ khí của Marx: công nhân đói khổ là do bị tư bản bóc lột giá trị thặng dư.

  Công nhân may phải ngủ thêm với đàn ông để kiếm vài trăm ngoài giờ lao động vốn đã rất vất vả. Tiền đó lại phải chia cho bảo kê và bảo kê của bảo kê. Lái xe tải chỉ được làm đêm chứ không làm ngày vì Nhà nước cấm xe tải đi ban ngày. Một chuyến xe lãi dăm triệu, nếu bị phạt quá tải, đè vạch, đỗ sai chỗ (rất hiếm chỗ dừng đỗ cho xe tải trên quốc lộ)… là coi như trắng tay.

  Chúng ta không có một quá trình cởi mở như ở Liên Xô để báo chí có thể tự do phanh phui sự bất công của chế độ cũ. Vì thế công nhân có làm loạn cũng không phải vì họ muốn cách mạng. Họ chỉ đơn thuần thể hiện sự uất ức như công nhân Anh phá máy vào thế kỷ 18. Muốn họ có tổ chức thì cần công đoàn kiểu Solidarnost.

 96. NGUYỄN VĂN says:

  ”Đảng cộng sản là đội tiên phong của giai cấp công nhân”.Câu này có trong tất cả các báo cáo chính trị của tất cả các đại hội đảng toàn quốc,nó cũng được treo nơi trang trọng nhất của các loại hội trường của các tỉnh ,của các quân khu ,quân đoàn và ngành công an
  Vậy chúng ta phải hiểu câu này như thế nào?Có người giải thích thế này:tiên phong là đi trước ,không sai;đội tiên phong là đội đi trước,quá đúng.Cái đội đi trước này sau khi đã chiếm được chổ ngồi rồi thì quên béng cái đội đi sau là giai cấp công nhân,giai cấp công nhân phải tự tìm cho mình chổ ngồi ,trâu chậm phải uống nước đục.Qúa thương giai cấp công nhân,nhưng trí thức chúng tôi cũng là đội đi sau,cũng phải vật lộn để kiếm một chổ ngồi khiêm tốn trong cái xã hội nhiễu nhương này
  Bạn Rùa Vàng viết rất chính xác,cám ơn

  • dominic says:

   Thực ra câu :”Đảng cộng sản là đội tiên phong của giai cấp công nhân” là câu khẩu hiệu lừa phỉnh nhất trong toàn bộ lịch sử ĐCSVN và cho đến bây giờ trong các van kiện của ĐCS vẫn ghi như vậy.Thực ra những người CN khốn khổ được tôn vinh thành đội tiên phong chăng qua là những người thí thân làm CM . Khi CM thành công thì quyền lợi tập trung hết vào tầng lớp chóp bu , người CN và con cái họ vẫn là những người khốn khổ. Thử hỏi trong những người lãnh đạo của giai cấp tiền phong kia có mấy người có con là liệt sỹ ra trận hứng mũi tên hòn đạn. Hàng năm mỗi lần lễ tết , chúng ra vẻ kiểu mèo khóc chuột , vài cáí phong bì phong bao cho gia đình liệt sỹ goi là uống nước nhớ nguồn.Thử hỏi ai là người hy sinh nhiều nhất trong chiến tranh :”Giai cấp CN và nhân dân lao đông.” Thử hỏi ai là người thiệt thòi nhất trong thời bình :” Giai cấp công nhân và nhân dân lao động”

 97. tatsu says:

  Đọc xong bài của chú, thấy nghẹn ngào, vừa đau, vừa xót.

 98. bravehoang says:

  Mình tin bài này viết 100% sự thật.
  Hè năm 2005, năm cuối DH, đến thăm con em đang làm công nhân đóng giày Đông Thành, Q12. Phòng 12m2, có cái gác lửng, 8 đứa con gái. Hôm đó cúp điện (may mắn), nên cả phòng được nghỉ. Mình chở con em đi ra chợ gần đó, mua 3 con cá diêu hồng, vài ký bún và rau, hết 97k, về nấu lẩu. Cả phòng con gái, ai cũng bảo, mấy tháng rồi mới được ăn một bữa ngon thế. Ứa nước mắt.
  Phòng có 1 cái quạt, để trong góc, bụi bặm vì lâu ngày không dám dùng. Điện mình trả khi đó khoảng 1000d/kwh, còn nó phải trả 3000d. Lương mỗi tháng mỗi đứa khoảng 950k, nhưng mỗi đứa đều gởi về quê 500k.
  Cái cảnh 9 con người ăn trong cái phòng nóng như lửa ấy đến giờ vẫn ám ảnh mình.

 99. quang says:

  Giai cấp công nhân là giai cấp được đảng CSVN tin tưởng nhất, đảng coi là giai cấp tiên phong trong xã hội, những người tiên phong nhất của họ đang bàn về bản sắc văn dân tộc, về chủ trương chính sách của giai cấp họ trong thời gian tới ở Ba Đình (Các ủy viên TƯ hiện nay không hiểu họ thuộc tầng lớp giai cấp công nhân hay giai cấp gì – ai biết giải thích). Người viết chỉ biết theo Mac – Lê thì giái cấp tiến bộ nhất là Công nhân, Nông dân, các bác gõ bàn phím là giai cấp, tầng lớp kém tiến bộ nhất đấy, tư tưởng hay dao động, … các bác đừng chém gió nhiều, đừng có phê phán giai cấp tiến bộ của đảng là nhận thức kém, dân trí thấp… tội cho họ, không quy cho họ cái này cái kia hộ đã quá khổ rồi

 100. huu quan says:

  Rùa Vàng viết đúng, nhưng chưa đủ. Chuyện về cuộc sống của hàng trăm ngàn công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp- khu chế xuất trên địa bàn chủ yếu ở 3 địa phương miền Đông Nam bộ là Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM còn rất nhiều điều đáng lưu ý. Ngay từ khi xây dựng các khu này, người ta chỉ lo xây dựng các nhà máy sản xuất mà không hề lưu tâm xây dựng các công trình phúc lợi. Vì vậy ngoài giờ làm việc, người công nhân chỉ còn biết chui đầu vào những phòng trọ tồi tàn, thiếu đủ tiện nghi do dân xây tự phát. Lợi thế lao động giá rẻ đã được các ông chủ tư bản khai thác hết cỡ dưới sự ủng hộ của chính quyền. Cắm đầu làm việc 12 tiếng ngày thì cả tháng chỉ có chừng 200 đô (Theo thời điểm hiện tại). Trừ chi phí các phòng trọ tồn tàn ở chen nhau như xếp cá mòi và ăn những bữa ăn cực đạm bạc thì may ra còn dư chừng 50 đô để tich luỹ. Không có món ăn tinh thần gì ngoài đi lang thang hay là trai tán gái. Yêu không dám cưới vì cưới thì lấy gì nuôn con. Lỡ hứng quá tòi ra một đứa thì chỉ còn cách gửi về quê hay đem vào bỏ ở Nhà tình thương. (Chứ ôm nhau thì có mà chết cả lũ). Chỉ riêng bệnh viện quân đoàn 4- Bình Dương (Nơi có hơn chục khu công nghiệp) hàng năm có cả trăm trường hợp mẹ bỏ con hay là phá thai lậu bị nguy biến.
  Cuộc sống hiện tại đã quá cơ cực nhưng tương lai còn mịt mù hơn vì chẳng biết lúc nào chủ đuổi, hay là bệnh hoạn ốm đau thì chút tích luỹ còi coi như sạch sẽ. Và sức khoẻ, tuổi trẻ cùng chút hoài bão khi vác balo đi khỏi quê cũng mất hết, chỉ còn lại một tấm thân tàn ngày càng lê lết.
  cũng đấu tranh, cũng biểu tình đó chớ. Nhưng chẳng ăn thua vì chính quyền đã nhảy vào, động viên, hoà giải rồi sau đó túm mấy thằng to mồm cầm đầu, quy vào tội gây rối trật tự, phát cho vài cuốn lịch là đủ cho nguyên đám vãi ra cả quần.
  …..
  đang cơ cực, đang bức xúc như thế thì có thằng kêu đi quậy, chẳng lẽ lại từ chối? Đó là chưa kể được quậy mấy thằng đáng ghét, quậy để hy vọng tương lai mình có thể (Có thể thôi nhé) sẽ có những thay đổi.

  • Vũ Sự says:

   Điều ấn tượng nhất tại các khu CN là cứ cách nhau khoảng 100m lại có một phòng mạch treo biển “điều hoà kinh nguyệt” .
   Em hỏi bạn gái có khi nào chúng mình gõ cửa nơi đó ko? Câu trả lời là – nhóm em cả 5 đứa đã từng
   Đời sống quá tươi đẹp

  • vincom says:

   Vậy ăn cây nào rào cây nấy hả bác hq?
   Cn ko có gì cho cq xơ múi thì sống chết mặc bay ạ ?
   Cđ không nhúc nhích luôn?
   Thế thì tiền đồ của họ khác gì của chị Dậu nào ?

  • Sóc says:

   Bác Hưu Quân nói đúng.
   Đó là điều mà Sóc gọi là cộng sản giả cầy, chủ nghĩa xã hội giả cầy

   • Phương Nga says:

    Đã là cộng sản hay CNXH thì còn giả cầy giả cáo gì nữa hả Sóc?

  • Vĩnh An says:

   Đây mới thực sự là giai cấp công nhân, chỉ tiếc là họ chưa có “đội ngũ tiên phong” của mình. Sao chẳng thấy phát triển cơ sở Đảng ở đây nhỉ, hay họ không phải là công nhân, hay đảng không cần họ, hay họ không tin đảng.

 101. vincom says:

  Anh Rùa Vàng viết hiền lành nhỏ nhẹ ghê. Đọc nghe buồn như bạn bè tâm tình chuyện tha hương độ nhật.

 102. CD@ says:

  – M chỉ xin thêm chut xíu, sau những dòng kể “chỉ từ sự thật trở lên” vê đời sống CN khu CN, “giai cấp tiên phong” đưa vN 100 năm nữa lên CNXH “hoàn thiện”…!
  + Một căn phòng khoảng 12m2, có 8 người thuê, vì sao? CN đi làm 3 ca, lại thêm tăng ca, làm gì có mặt đủ 8 người ở nhà “quây quần”…tiền điện,chủ nhà tính theo đồng hồ, giá gấp 3 lần giá EVN, tiền nước ( không phải trả, nhưng thực chất là đã trả qua tiền điên chạy máy bơm nước): giếng khoan, nước luôn có mầu vàng tươi tắn để nhuộm quần áo trắng vì đó là nước “phèn”…Chủ nhà có thê bắc nước máy đề xài, BD là nơi có hê thống nước máy rất mạnh và thoải mái với công xuất không ít hơn 300.000 m3 /1ngay đêm.
  + bổi dưỡng ca, mỗi CN được phát 1 gói mì tôm, bạn hãy tương tượng họ sẽ “nhai” như cảnh ngươi ngồi mái nhà khi bị nước lụt trông chờ cứu đói…nhai xong, uống nước bình…thoải mái no bụng! Nếu tăng ca, thêm 1 gói mỳ nữa…đành phải mang về phòng trọ đê nấu lên ăn sáng, ăn đêm “bôi dưỡng sức dân”!
  + bữa ăn khi nghỉ làm,đi chợ nhé…thoải mái chọn rau úa, cá ươn, thịt ôi, nếu muốn trổ tài làm “xếp” với cái nồi cơm điên, bếp ga mini, có bữa, mua thêm được vài bắp ngô, củ khoai mì, thỉ đem luộc, hay ‘khéo tay hay làm” thì chế biến thành …chè,ăn cho đời thêm tươi và lên hương “ngọt ngào”!
  + quần áo ư? mode thời trang “sida” ê hề trong các sạp tự phát trên vỉa hè ngay cổng khu CN, giầy dép ư, mũ mãng ư, son phân mỹ phẩm ư…tất cả, “CN – nữ CN- là thượng đế”, cứ thoải mái sà xuống, chọn lựa, và mua với giá “rẻ bất ngờ”,rồi đem về dũng, “chuốc hại vào da”…! từ các sạp hàng la liệt tự phát này, bạn sẽ thấy rất nhiêu “lứa đôi” hạnh phúc “tay trong tay”, cả 2 đểu cảm thấy mãn nguyện vì đã “chăm sóc cho nhau” trong 1 khoản chi phí nằm trong dồng lương còm cõi không thê vướt quá 3 tr/tháng, vẫn còn dư được vài trăm ngàn “tiết kiêm” đê làm nghĩa vụ với gia đình ở quê nhà xa tít ngoài bắc, ngoài trung!
  + sinh hoạt văn hóa văn nghệ ư ? thì đã có sẵn nhan nhản các phim chưởng đủ loại do các hệ thống TV BD và các tình, lập ra chẳng biết làm gì phát sóng cho đủ 20g/ngày, hay là các CD, DVD não nuột, não tình mà các ca sỹ nổi danh trổ hết tài nghệ trình diễn, cho dù giọng hát có vênh so với nốt nhạc, cũng chẳng làm sao, miễn là #, mà không giáng, là hợp xu thế thời đại rồi…
  Xin tạm két thúc, vì đã dài, bạn không tin ư? xin ghé ngay mấy hẻm cạnh nhà máy Dr.Thanh, chuyên sx đủ thứ nước giải khát tại mặt tiền QL 13- đại lộ BD- nếu không đúng, xin chịu tội khi quân …!

 103. NôngDân says:

  Định viết Còm này vào bài của bác Quang A, viết ở bài này có lẽ cũng hợp.
  + Chiều qua sự việc đang xảy ra khi tin tức chưa được làm rõ, thiệt hại do công nhân “đập phá” mới xem Video trên mạng, mới thấy một cái cổng của một nhà máy bị đổ. Không đặt mình vào tâm trạng công nhân, bác Quang A đã đưa ra vội vàng đưa ra quan điểm này. Đọc câu kết của bác Quang A “Chính quyền, công đoàn và tất cả mọi người có LƯƠNG TRI hãy hành động để chấm dứt sự cố này, nếu không sẽ tuột khỏi vòng kiểm soát và vô cùng nguy hại.” Nông dân có cảm giác như là lúc răng đang đau, lại nhá bố nó vào cái hạt sạn to đùng.
  + Cứ để mọi người đi BIỂU lộ tâm trạng của mình trước một sự kiện xảy ra, nếu vì chung một mục đích thì cuối cùng họ sẽ đồng TÌNH với nhau thôi. Đấy Nông dân tớ chỉ hiểu BIỂU TÌNH là như vậy, chứ không nghĩ đi “biểu tình” là phải theo cách của một nhóm nào đó, thì mới có LƯƠNG TRI!.
  + Với sự kiện ở Bình Dương hôm qua, và chắc chắn sẽ còn nhiều sự kiện tiếp theo nữa, Nông dân tớ chỉ hiểu rằng: Khi đánh cờ, anh đã xuất Xe, thì phải tình trước được nước hồi Mã của đối phương chứ!. Hơn thế, trong ván cờ này, còn có bao kẻ chầu rìa cũng tý toáy thò tay đòi kiển quân!.

  • Phương Nga says:

   Bác Nông Dân, bác thường có những ý kiến sắc sảo và xác đáng. Sao comm này của bác lại có vẻ mơ hồ?

  • trucn says:

   em thích 2 chử “LƯƠNG TRI” của bác rồi đó

 104. Làm thuê cho tư bản nước ngoài cay đắng biết bao

 105. Hoàng cương says:

  Cảm ơn Rùa Vàng , cuộc sống công nhân Vn ở đâu cũng khổ … hãy thay đổi đời mình bằng sự đoàn kết .

%d bloggers like this: