Máy bay rơi ở Lào: Bốn UV BCT Lào thân Việt Nam thiệt mạng

Nơi máy bay rơi. Ảnh: BBC VN

Nơi máy bay rơi. Ảnh: BBC VN

Bài của Cầu Nhật Tân. Cảm ơn anh Cầu Nhật Tân. Tôi đọc trên BBC VN cũng thấy hơi choáng vì vụ máy bay rơi này. Năm 1998, tướng Đào Trọng Lịch, ứng viên vào Bộ trưởng Bộ QP VN, cũng bị tai nạn tương tự.

Cầu Nhật Tân. Giữa lúc căng thẳng trên Biển Đông leo thang do các hành động quân sự xâm lược của Trung Quốc, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã tiến hành nhiều hoạt động nham hiểm đánh sau lưng ta nhằm cô lập Việt Nam. Thành công trong việc vận động Campuchia có thái độ không những trung lập mà còn rất cứng rắn với Việt Nam (cấm biểu tình về Biển Đông tại Campuchia), vừa qua, Trung Quốc cử Thường Vạn Toàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng đi thăm Lào và sẽ thăm Myanmar – hai nước thân Việt Nam nhất trong khối ASEAN.

Vừa đàm phán với họ Thường xong, 4 Ủy viên Bộ Chính trị Lào, những nhân vật nắm quyền lực chóp bu nhất được cho là rất thân Việt Nam, đã tử nạn trong vụ rơi máy bay hôm qua 17/5.

Chiếc máy bay AN74TK-300D chở 4 Ủy viên Bộ chính trị gồm: Bộ trưởng QP, Bộ trưởng Bộ An ninh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Thành ủy Viên Chăn đã rơi ở Xiêng Khoảng vào sáng sớm 17/5/2014. Các đồng chí này đều được đào tạo rất bài bản tại những học viện lớn ở Việt Nam (HV Quốc phòng, HV An ninh Nhân dân, HV Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), nói tiếng Việt như người Việt.

Ngày 16/5, Thường Vạn Toàn (Bộ trưởng QP Trung Quốc) được Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone tiếp đón nồng nhiệt. Họ Thường sau đó hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh của Lào với trọng tâm là tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh Trung – Lào, tăng cường viện trợ quốc phòng của Trung Quốc cho Lào. Cũng trong chuyến thăm, lần đầu tiên Lào mở cửa Học viện Quốc phòng đón tiếp Bộ trưởng QP Trung Quốc.

Trước chuyến thăm này, Lào đã giữ thái độ im lặng rất bất thường về chiến dịch xâm lược quân sự trên Biển Đông mà Trung Quốc tiến hành chống Việt Nam. Việc Chủ tịch Lào thân ra tiếp đón họ Thường một cách long trọng trong thời điểm Việt Nam rất cần tiếng nói ủng hộ của Lào cho thấy sự dịch chuyển của Lào về phía Trung Quốc là quá rõ ràng. Với sự tổn thất về cán bộ thân Việt Nam nói trên, dự báo, sau chuyến thăm này, lập trường của Lào sẽ có sự thay đổi bất lợi cho Việt Nam. Nguy hiểm hơn, trong chuyến thăm Lào, Trung Quốc hứa sẽ tăng viện trợ quân sự cho Lào, tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin quốc phòng và an ninh giữa hai bên.

Vừa qua, theo một số nhà phân tích, việc Trung Quốc tăng cường quân đội trên tuyến biên giới với Việt Nam chỉ là hành động nghi binh không đáng ngại. Nguy hiểm nhất là họ tìm cách tiếp cận được với Tây Nguyên và miền Trung của ta từ phía Lào, Campuchia nhằm tiến hành cú đánh sau lưng vào địa bàn chiến lược là chỗ đứng chân của một loạt các căn cứ quân sự trọng yếu yểm hộ cho Biển Đông và Trường Sa, không những gây nguy hiểm trực tiếp về mặt quân sự mà còn làm đảo lộn các tính toán và bố phòng chiến lược của Việt Nam.

Cùng thời gian này, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Phòng Phong Huy, đã có chuyến thăm Hoa Kỳ nhằm trấn an Hoa Kỳ trước những hoạt động xâm lược của họ trên Biển Đông. Cũng trong thời gian này, Trung Quốc với vai trò chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh về Xây dựng lòng tin (CICA) đã chơi những trò ngoại giao rất bẩn thỉu nhằm cô lập Việt Nam. Tuy Biển Đông không phải là nội dung của Hội nghị nhưng tại những cuộc tiếp bên ngoài với các đoàn, Trung Quốc đều lồng ghép lập trường của họ đồng thời xuyên tạc, nói xấu Việt Nam. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tham dự hội nghị này. Những động thái gần đây của quan chức cao cấp Trung Quốc hoàn toàn lặp lại những gì họ làm trước khi đánh ta năm 1979.

Trong một diễn biến khác về Biển Đông, chiều 16/5, tại Trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị bất thường để lấy ý kiến các bô lão cao cấp đã nghỉ hưu về đối sách cấp bách với Trung Quốc trong thời gian tới. Đối tượng tham gia gồm các nguyên tứ trụ, nguyên Bí thư Trung ương, nguyên Trưởng ban Đảng, nguyên Bộ trưởng và tương đương. Được biết, có đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng mới cưới vợ thường xa lánh các cuộc họp Trung ương, nay trước họa xâm lăng của Trung Quốc, cũng chống gậy tới dự.

Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị. Hy vọng sau Hội nghị này, bộ thống soái tối cao của Việt Nam sẽ xác định được lập trường rõ ràng, kiên quyết hơn đối với Trung Quốc chứ không mơ hồ như hiện nay.

Nguồn Cầu Nhật Tân

Theo BBC VN cũng đưa tin tương tự

“Bộ trưởng Quốc phòng Lào và nhiều quan chức cao cấp trong đoàn vừa có tiếp xúc với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn, người đang ở thăm Lào bốn ngày từ 15/5.

Theo Vietnam News, cuối năm ngoái, ngày 7/12, tướng Douangchay Phichit đã ký kết với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh một ‘kế hoạch hợp tác quân sự’ Việt – Lào ở Hà Nội.

Được biết năm 1998, Trung tướng Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam Đào Trọng Lịch, người được cho là có thể vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, cũng tử nạn cùng 12 sỹ quan cao cấp khác khi đang trên máy bay từ thủ đô Vientiane đi Xiêng Khoảng.

Nguồn http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/05/140517_laos_airplane_crash.shtml

64 Responses to Máy bay rơi ở Lào: Bốn UV BCT Lào thân Việt Nam thiệt mạng

 1. Người Việt says:

  4 người tử nạn thì chỉ có 1 Ủy viên Bộ Chính trị là Douangchay Phichit
  3 người còn lại chỉ là Bí thư kiêm Ủy viên Trung ương Đảng mà thôi

 2. Nhat Dinh says:

  Xin chia buồn cùng các bạn Lào. Tuyến Viêng Chăn – Phôn sa vẳn là tuyến bay có khí động học không thuận lợi. Xiêng Khoảng là cao nguyên cao 1000m. Gió Tây thổi qua dãy núi cao hơn rồi lao xuống thung lũng có sân bay Long Chẹng sau đó lại vọt lên dãy núi dài có hướng Bắc Nam sừng sững tạo ra luồng gió lúc lên lúc xuống. Bay cao hẳn 9-10km thì không sao, bay thấp rất nguy hiểm. Không biết ngày xưa T-28 của Vàng Pao cất cánh từ Long Chẹng bay lượn ra sao mà cuối cùng tất cả phi công do Mỹ đào tạo ra đều tử trận. Gần đây là Tổng tham mưu trưởng Đào Trọng Lịch của Việt Nam.

 3. Thành says:

  ”Bốn UV BCT Lào thân Việt Nam”, có nghĩa là có UV BCT Lào không thân VN. Rõ ràng là giọng điệu trơ trẽn của thế lực phản động thù địch phá hoại tình hữu nghị đặc biệt Lào – Việt.
  Trước hết đây có thể là tại nạn máy bay và cũng như năm 2010 tai nạn phi cơ chở tay gì đó Tổng thống Ba Lan Lech và vợ rơi xuống khi chuẩn bị hạ cánh ở miền tây nước Nga khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn gồm ít nhất 96 người thiệt mạng (http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phi-co-roi-tong-thong-ba-lan-va-95-nguoi-tu-nan-2160081.html).

 4. Thành says:

  ”Bốn UV BCT Lào thân Việt Nam”, có nghĩa là có UV BCT Lào không thân VN. Rõ ràng là giọng điệu trơ trẽn của thế lực phản động thù địch phá hoại tình hữu nghị đặc biệt Lào – Việt.
  Trước hết đây là tại nạn máy bay và cũng như năm 2010 tai nạn phi cơ chở tay gì đó Tổng thống Ba Lan Lech và vợ rơi xuống khi chuẩn bị hạ cánh ở miền tây nước Nga khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn gồm ít nhất 96 người thiệt mạng (http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phi-co-roi-tong-thong-ba-lan-va-95-nguoi-tu-nan-2160081.html).

 5. Thanh Tam says:

  Những chuyến bay Bí ẩn mà mãi mãi chúng ta không biết sự thật,giống như chuyến bay của Nguyên soái Lâm Bưu,người bạn chiến đấu của Mao Trạch Đông,người chuẩn bị Kế vị Mao Trạch Đông thì có tin máy bay bị tên lửa TQ bắn rơi ở vùng Nội Mông

  Nhân kỷ niệm 40 năm bùng nổ “cách mạng văn hóa” của Trung Quốc (TQ), Nhà Xuất bản Thanh niên TQ vừa phát hành cuốn sách Chuyện xảy ra ở đại sa mạc thuật lại chi tiết về cái chết của Lâm Bưu, một thời từng được coi là người thừa kế Chủ tịch Mao Trạch Đông.
  Nhưng những tư liệu của cuốn sách này chắc còn xa sự thật ,vì ở đất nước mà chuyện hôm qua vừa là lãnh tụ vĩ đại,hôm nay đã là tên phản động,hôm qua là Anh em như môi với răng,hôm nay đã là kẻ thù,hôm qua là người đồng chí chung một chiến hào,cùng nằm gai nếm mật để giành chính quyền từ đầu súng,hôm nay thành Chó ghẻ của Nhân Dân và bỏ tù,bỏ đói cho đến chết…Ôi chuyện thâm cung Bí sử của người Trung Hoa Cổ đại ,cận đại và đương đại giống nhau vậy.

 6. CD@ says:

  – nhân entry này, xin phép HM cho copy môt bài trên blog Kim Dung,HM mà không cho, CD@ “mếch” KD thì HM…”trốn cũng không thoát” :

  “Bệ phóng hoàn hảo cho tham vọng của Trung Quốc?

  Theo blog Kim Dung

  (…)

  .Vương Quân, ông chủ mới người Trung Quốc của một khách sạn ở thị trấn quê nằm sâu trong khu vực miền núi phía bắc Lào, đang hy vọng toán 20.000 lao động Trung Quốc đầu tiên sẽ đến đây sớm để khởi công xây dựng một tuyến đường sắt mới.

  Tuyến đường do Trung Quốc tài trợ này như một con rắn bò qua hàng chục đường hầm và cây cầu, nối liền phía nam Trung Quốc với Bangkok, thủ đô Thái Lan, và sau đó đi tiếp tới vịnh Bengal ở Myanmar, mở rộng đáng kể hoạt động thương mại vốn đã rất nhộn nhịp của Trung Quốc với Đông Nam Á.

  Nhưng ông Vương có thể phải chờ đợi lâu hơn một chút để mong kiếm lợi từ số người Trung Quốc khổng lồ dự kiến sẽ đổ về góc khuất cách biên giới gần nhất với Trung Quốc 50 dặm này. Ngay cả khi dự án vấp phải một số sự phản đối nghiêm trọng của các tổ chức phát triển quốc tế, đa số các chuyên gia vẫn cho rằng dự án cuối cùng sẽ vẫn được thực hiện. Đó là bởi vì Trung Quốc coi đây là bộ phận quan trọng trong chiến lược lôi kéo Đông Nam Á tiến gần hơn vào quỹ đạo của mình và mở ra cho Bắc Kinh một tuyến đường mới vận chuyển dầu lửa từ Trung Đông.

  Sợi dây kết nối quan trọng này sẽ chạy qua Oudom Xai, nằm giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam ở phía nam Trung Quốc, với thủ đô Vientiane của Lào.

  George Yeo, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, phát biểu trong bài diễn văn gần đây tại Hội doanh nghiệp Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á tại Bangkok: “Trung Quốc muốn đường sắt cao tốc từ Côn Minh đến Vientiante”.

  Ông Yeo, đang giữ chức chủ tịch Kerry Logistics Network, một công ty vận tải và phân phối lớn của châu Á, được xem là một trong những chuyên gia thông thạo nhất về quá trình mở rộng các tuyến thương mại mới ở châu Á. “Mục tiêu lớn là Bangkok. Đây là thị trường khổng lồ, với nhiều cơ hội. Từ đó, Bangkok tới Dawei của Myanmar – nó sẽ cho phép Trung Quốc tránh phải đi qua Eo biển Malacca”, một chốt chặn nguy hiểm ở giữa Ấn Độ Dương và bờ biển phía đông Trung Quốc.

  Nhưng Trung Quốc không thực sự quan tâm chia sẻ phần lớn khối lượng của cải mà tuyến đường sắt này sẽ mang lại. Phần lớn những lợi ích, theo các nhà phê bình, sẽ chảy về Trung Quốc trong khi các phí tổn sẽ chủ yếu do các quốc gia có tuyến đường đi qua phải gánh chịu. Chi phí dự án đường sắt 260 dặm là 7 tỷ USD, Lào sẽ phải vay mượn từ Trung Quốc, gần bằng con số 8 tỷ USD tổng sản phẩm kinh tế hằng năm tại Lào, quốc gia vẫn đang thiếu ngay cả một tuyến đường sắt thô sơ, còn hệ thống đường bộ cũ nát của nước này chủ yếu là phần còn sót lại từ thời Pháp thuộc.

  Giữa tháng 11/2012, khi Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tới thăm Vientiane dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Á – Âu, ông dự định sẽ tới dự lễ động thổ tuyến đường này. Nhưng buổi lễ đó đã không diễn ra.

  Bản đánh gia dự án đường sắt trên của một nhà tư vấn thuộc Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) nói rằng các điều khoản tài trợ mà Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc đưa ra phức tạp đến mức có thể “đe dọa ổn định kinh tế vĩ mô của Lào”. Trong khi đó, công trình xây dựng đi qua phía bắc Lào sẽ biến vùng nông thôn này trở thành “bãi rác”, báo cáo của nhà tư vấn này nêu. “Một sai lầm phải trả giá đắt”, nếu được ký với các điều khoản trên. Tài sản thế chấp cho khoản vay trên sẽ là những khoáng sản, bao gồm Kali và Đồng, cung cấp cho phía Trung Quốc.

  Các nhà tài trợ khác cũng đồng ý với nhận định trên. Một nhà ngoại giao của châu Á thể hiện quan điểm lo ngại chung với chính phủ Lào: “Các đối tác, bao gồm Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng thế giới (WB), đều bày tỏ quan ngại, còn Quỹ Tiền tệ quốc tế tại đây nói rằng “‘Các bạn nên hết sức cẩn trọng’”.

  Tuy nhiên, Quốc hội Lào đã phê duyệt dự án thuộc một phần trong thỏa thuận đường sắt xuyên châu Á lớn hơn nhiều đã được ký giữa gần 20 quốc gia châu Á vào năm 2006. Các nhà ngoại giao cho rằng dự án chủ yếu được ủng hộ mạnh mẽ nhất bởi Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavad, một người được cho là khá cởi mở với Trung Quốc.

  Kim ngạch thương mại nở rộ của Trung Quốc với Đông Nam Á đạt gần 370 tỷ USD trong năm 2011, gấp đôi con số trên của Mỹ với khu vực. Đến năm 2015, khi các quốc gia Đông Nam Á hướng tới hoàn thiện một cộng đồng kinh tế, Trung Quốc dự tính kim ngạch thương mại với khu vực sẽ đạt khoảng 500 tỷ USD.

  Dù xuất khẩu phần lớn hàng hóa sang khu vực, Trung Quốc lại phải dựa vào nhập khẩu từ các nước láng giềng Đông Nam Á – gồm tài nguyên thiên nhiên và hàng hóa trung gian – để phục vụ cho cỗ máy xuất khẩu của mình, Yolanda Fernandez Lommen, kinh tế gia trưởng của ADB tại Bắc Kinh, nhận xét.

  Cộng đồng châu Âu, Mỹ và Nhật Bản vẫn là các đối tác thương mại chính của Trung Quốc, bà nói, nhưng “Đông Nam Á có tầm quan trọng địa chiến lược và kinh tế với Trung Quốc, một đối tác ngày càng quan trọng trên cả hai khía cạnh thương mại và đầu tư”.

  Lào cung cấp bệ phóng hoàn hảo cho tham vọng khu vực ngày một lớn của Trung Quốc. Trung Quốc vừa đổ những khoản đầu tư mới vào thủ đô nước này, bao gồm hàng chục biệt thự xa xỉ xây dựng bên bờ sông Mekong để làm nơi nghỉ ngơi của các nhà lãnh đạo châu Âu và châu Á trong dịp tham dự hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 11/2012.

  Một tòa hội nghị mới lạ mắt, thuộc tổ hợp mới có tên Thế giới mới Vientiane, tạo cho thủ đô cũ kỹ này một cái vẻ ngoài của thế kỷ 21. Ở Luang Prabang, một địa điểm du lịch nổi tiếng mà tuyến đường sắt sẽ đi qua, Trung Quốc xây dựng nhiều bệnh viện và nâng cấp hệ thống sân bay.

  Một số người Lào, không vui vẻ với sự hiện diện không thể nhầm lẫn của Trung Quốc, phàn nàn rằng đất nước họ đang trở thành còn hơn cả một tỉnh của Trung Quốc, hay nói một cách kín đáo hơn là, một chư hầu.

  Các cựu chiến binh phong trào du kích Pathet Lào nắm giữ các chức vụ chủ chốt trong chính phủ muốn giữ khoảng cách với Washington. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton đã đến thăm Lào vào tháng 7/2012, chuyến thăm đầu tiên của nhà ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ kể từ những năm 1950. Động thái này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Obama nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ kinh tế và quân sự trong khu vực như một đối trọng với Trung Quốc.

  Bất chấp sự phản đối bất ngờ với đường sắt Trung Quốc, một giám đống của một công ty nhà nước Trung Quốc tại Vientiane (từ chối tiết lộ danh tính), nói, ông có mọi kỳ vọng rằng dự án sẽ vẫn diễn ra. Ông nói, Chủ tịch mãn nhiệm của Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, “nhất quyết xây dựng tuyến đường từ hai hay ba năm trước”.

  Một nhà ngoại giao nước ngoài cũng đồng quan điểm, cho rằng Vientiane và Bắc Kinh sẽ tìm cách che đậy bất đồng về tài trợ giữa họ. Ông nói, “Trung Quốc sẽ có cách của họ”.

  Tại vùng Oudom Xai này, nơi một trường dạy tiếng Trung Quốc do một doanh nhân Trung Quốc thành lập có 400 học viên và 28 giáo viên, được chính phủ Trung Quốc trả lương một phần. Ông Vương, chủ khách sạn, bày tỏ tin tưởng dự án sẽ khởi công trong vòng vài tuần tới. Kể từ khi đến Lào cách đây ba năm, ông Vương cũng đã kịp xây cho mình một nhà máy chế biến gỗ.

  Dân nhập cư Trung Quốc đã thuê khoảng một nửa đất nông nghiệp xung quanh thị trấn này, ông nói.

  “Bạn có thể thuê đất bao lâu tùy vào số tiền bạn có. Người dân ở đây chỉ cần nhận tiền, còn không quan tâm đến người mới đến là ai” ( hết trích, tac giả Trâm Anh, nguổn blog KD).
  ————————————————————–
  – chiêc máy bay AN của lào bị nạn, đương nhiên là máy bay đã cũ kỹ, già nua “60 năm vân xài tốt”, hình như có 20 ngưởi tất cả, và khi rơi, có 17 người thiệt mạng, mây ổng thân VN nhất thì …đi theo bác. VN như 1 ông già U 80 ” viêm màng túi và bât lực” , đã để cô gái nõn nà xứ chùa Tháp tuột khỏi vòng tay, nay, sẽ đến lươt cô nhẩy “lam vông”.yêu kiều ‘says goodbye…qui luật ‘tình-tiên” trong cuộc sống luôn áp đảo mọi thứ chu nghĩa và lý tưởng “nhão nhoẹt, lãng xẹt “!

 7. huu quan says:

  Hic. Face rớt rồi. Từ lúc hơn 2 giờ chiều. Không biết tại sao nữa?

 8. Vĩnh An says:

  Tử huyệt của VN không phải trên biển mà là Lào và Campuchia. Khi 2 nơi này có biến, buộc Vn phải can thiệp, hậu quả sẽ bị thế giới quay lưng lại như thời những năm 80, thời còn có Liên Xô chống lưng.
  Nỗi cô đơn sẽ khiến VN cóng toàn tập, nếu để Tq dựng lên 1 Pôn pốt mới

 9. nguoiquaduong says:

  Từ chỗ lòng dân căm hận trước hành động của quân TQ xâm lược, khựa đã đẩy lòng căm hờn của dân VN về phía ĐCSVN vì đã cấm người dân biểu tình phản đối TQ.Vâng, chỉ một cú phôn của BT BộCATQ cho BT BộCAVN là xong.Vậy là từ nay,muốn chống TQ thì phải gạt bỏ ĐCSVN.Sai lầm chết người của ĐCSVN là đây.Tự họ đã tách khỏi dòng chảy của dân tộc và sẽ có thêm nhiều đảng viên rời bỏ đảng.Ngăn bọn xấu trà trộn vào dân là việc của CA,làm không xong là do CA yếu kém chứ không phải do dân.Vậy tại sao cấm dân biểu tình chống quân TQ xâm lược?Cần nhớ,biểu tình chống quân TQ xâm lược khác với phá hoại.Giờ đây,người dân khi muốn biểu tình thì đừng thông báo công khai,cứ lặng lẽ “đạp giò”,hẹn ngày,giờ,nơi chốn rồi xúm lại giơ cao biểu ngữ,hô khẩu hiệu,…nhưng nhớ ghi lại hình ảnh đưa lên mạng,nếu có mặt của PV nước ngoài càng tốt.Đừng trông đợi gì ở ĐCSVN.Cứ vậy đi!
  Sang năm đến Hoàng Sa!

 10. Hoa Lau says:

  nghi ngờ lắm. trước đây cũng một tai nạn làm chết mấy tướng của mình

 11. NGUYỄN VĂN says:

  Du ngủ:(mộng du,ngủ đi rong) ngủ mà không biết mình ngủ,đi đứng vật vờ
  Ru ngủ: chưa ngủ ,cần phải ru ,có thể ngủ hoặc không
  Trường hợp này ,dùng từ du ngủ là chính xác

 12. Vãi says:

  Nguy cơ từ GẠC MA đã hiện hình, TQ đang cho tàu phun cát lấp biển. Cứ đã này chẳng bao lâu sẽ hình thành 1 căn cứ không hải quân hùng mạnh. Điểm nhấn cuối cùng của cái thòng lọng quàng vào cổ VN. Cùng với 1 MAIDAN made in china ở Lào và Campuchia, VN sẽ không còn cựa vào đâu được nữa
  http://soha.vn/quan-su/duong-bang-o-gac-ma-co-the-dan-toi-vung-nhan-dang-phong-khong-20140517192331472.htm
  Sao không nhân lúc này giải quyết luôn GẠC MA đi trừ hậu họa

 13. Vãi says:

  Bác CNT còn liệt kê thiếu trường hợp Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên (1951-2010). Ông từng giữ chức vụ Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam từ 2006-2010. Tháng 7/2010 ông còn đi Singapour đến tháng 8 thì phát bệnh tháng 10 thì chết
  ( google : Nguyễn Khắc Nghiên bị ám sát )

 14. NôngDân says:

  + Nông dân đã viết ở còm mấy tiếng trước trong bài này rồi “Tiếng nói của Tề Kiến Quốc rất có trọng lượng với giới lãnh đạo Việt Nam từ năm 2000 trở lại đây. “ Như vậy cái “anh Cầu Nhật Tân”!!! (theo cách gọi của Tổng Cua), đã thông tin đúng khi viết “chiều 16/5, tại Trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị bất thường để lấy ý kiến các bô lão cao cấp đã nghỉ hưu…”. Nhưng đã hy vọng sai khi cho rằng “sau Hội nghị này, bộ thống soái tối cao của Việt Nam sẽ xác định được lập trường rõ ràng, kiên quyết hơn đối với Trung Quốc chứ không mơ hồ như hiện nay”.
  + Với những sự kiện đang diễn ra cho đến giờ này, sáng nay ở Việt Nam, thì chiều 16/5 gọi các “bô lão cấp cao” đến là chỉ để nghe và quán triệt theo tinh thần chỉ đạo của đ/c Tề Kiến Quốc!. Cho nên dù có mới cưới vợ cũng phải chống gậy tới dự, dám trái ý không?, bố bảo!.

 15. D.N.L. says:

  Bài viết của nhạc sĩ Tuấn Khanh nói lên được khá nhiều điều nếu đọc giữa 2 hàng chữ
  (between the lines) vì ông ở trong nước nên không dám viết thẳng thừng !
  Phải chăng dân ta ở HN.lùi một bước không biểu tình hôm nay để tiến mạnh hơn trong
  thời gian tới,nếu Tàu cộng “được đằng chân,lân đàng đầu” ?

  • VVX says:

   Không BT lúc này là quyết định đúng. Theo tôi đó là sự thận trọng. Đằng sau chuyện BT còn nhiều ẩn số chưa giải mã, thù ngoài đã rõ còn thù trong thì chưa.
   Chuyện ưu tư nhất lúc này của người Việt cả trong và ngoài nước là GIẢI PHÁP NÀO CHO VIỆT NAM.
   Đa số người Việt đều nghĩ liên minh với Mỹ để chống tàu cứu nước. Không đơn giản tí nào. Hiến pháp Mỹ có nhiều điều khoản ngăn cấm liên minh quân sự toàn diện với một quốc gia mà HP nước đó đi ngược lại với HP Mỹ theo đuổi và phụng sự đó là dân chủ và nhân quyền. Nguyên điều 4 HPVN đã là lực cản không thể vượt qua để 2 nước tiến tới liên minh quân sự toàn diện (đồng minh) chưa kể tới bao nhiêu lực cản khác.
   Có người nghi ngại, Mỹ có nhiều quyền lợi với TQ hơn VN. Vậy philippine có con khỉ khô gì mà Mỹ bảo vệ tới cùng khi đã là đồng minh chiến lược.
   Với tình thế hiện nay, cho dù Ông Obama có ưu ái VN cách mấy thì cũng chỉ có thể dấm dúi mấy loại vũ khí nhỏ như kiểu Ông Reagan trong vụ contra costa-Iran (mà quốc hội biết được là tù). Câu hỏi để mọi người suy ngẫm là vận mệnh đất nước này nằm trong tay dcsvn hay dân tộc VN.

   • Vĩnh An says:

    Nga và Mỹ có mấy điểm giống nhau
    – Không muốn TQ qua mặt
    – Úy kị TQ vì cân nặng, độ thâm hiểm và kho đồ chơi hạt nhân
    – Có các tập đoàn vũ khí hùng mạnh, sống khỏe nhờ bán vũ khí, thế giới càng loạn càng dễ kiếm tiền
    – Muốn chơi TQ mà không biết làm thế nào.
    Khả năng là cả 2 sẽ muốn thằng VN còi xương chiến với thằng béo TQ, cả 2 không ra mặt ủng hộ nhưng sẽ cung cấp vũ khí và hỗ trợ. Một điều chắc chắn là cả 2 sẽ không giúp TQ.
    VN không có nhiều lựa chọn ở khoảng giữa cái thớt và con dao
    Cuộc chiến sẽ bất phân thắng bại vì không bên nào có đủ ưu thế để đè bẹp bên kia
    Xung đột quân sự sẽ có nhiều đợt dai dẳng xen kẽ là các khoảng …giải lao chém gió
    Kẻ thắng cuộc cuối cùng là Nga và Mỹ sau khi thu bộn tiền và quyền khai thác dầu từ bán vũ khí

   • D.N.L. says:

    Nếu dị ứng với việc liên minh cùng Mỹ thì chỉ có thành phần giáo điều
    bảo thủ mà thôi nhưng VN.vẫn còn có thể tạo thế liên minh với Ấn Độ,
    Nhật Bản,2 cường quốc khu vực và Phi và Malaysia,2 nước có quyền
    lợi ở Biển Đông cần phải bảo vệ.
    Nhật Phi được Mỹ hậu thuẫn trực tiếp và ta được hưởng lợi gián tiếp thì cũng là điều hay,dù là “ăn theo”.Vấn đề là không thể chống giặc Tàu
    một mình được,nhất là BCT.có quyết tâm đặt lợi ích dân và nước VN.
    trên đảng Cs.hay không ! Tôi e là chính họ đang sập bẩy TQ.cho nên
    không dứt khoát mà lúng túng như… gà mắc tóc !

    • một bạn đọc says:

     Có lý!

    • Rượu cá tầm says:

     Toàn nghĩ lợi mình thôi . Thừ nhìn lại xung quanh xem có ai muốn và có ai chịu liên minh với mình không đã rồi hẵng nói.

     VN mình là vô giá …

     Chính quyền hoàn toàn có thể ngăn chặn các cuộc cướp phá công ty nước ngoài … khi nhà đẩu tư nước ngoài rút đi, thì đến lượt nhà đầu tư trong nước … Phạm Nhật Vượng , Nguyễn Đăng Quang … NU PAKHADI …

 16. […] Hãy thận trọng: Những ẩn số phía sau các cuộc biểu tình tại VN  -(Hiệu Minh)   >>>   Máy bay rơi ở Lào: Bốn UV BCT Lào thân Việt Nam thiệt mạng […]

 17. huythuanvu says:

  Tuấn kiệt như sao buổi sớm
  Nhân tài như lá mua thu!

 18. Nguoi Viet says:

  Cái tít nghe rất phản cảm: Bốn UV BCT Lào “thân Việt Nam” thiệt ma.ng. Sao ko viết thêm là “ba người khác không thân VN thì sống sót”?

 19. huythuanvu says:

  Chính các vị bô lão đã mắc bẫy “hội nghị TĐ 90”, giờ hỏi lại các vị phỏng có ích gì!
  Tuấn kiệt như sao buổi sớm,
  Nhân tài như là mùa thu.

 20. CD@ says:

  – xin các bạn để ý tin này : DA bauxit “chắc chắn có lãi” ( như đinh đóng vào mút xốp), đã nộp NS 700-800 tỷ VNĐ (khoảng 40 tr $ – trong khi đội mức đầu tư tới 700 tr $), tạo công ăn việc làm cho LĐ trực tiếp, 12.000 việc làm cho LĐ gián tiếp.(hông biết co bao nhiêu tầu và tầu giả dạng..)..giảm lô từ 7 năm xuống còn 5 năm, chưa kê “gạn” bùn đỏ lấy sắt ( 2,4 T bùn cho 1T sắt với giá tại chỗ 1,9 tr VNĐ/T…)…đó là nội dung “mầu hông” của b/c của đoàn giám sát QH trước vị CT “chơi con xe SH”…mặc dù “be bét đủ thứ” ở tất cả các khâu SX, vận chuyên, tiêu thụ…và đoi ‘ưu đãi đủ thứ” như miễn giảm thuế…!
  trận đấu sau giai đoạn phòng ngự chặt chẽ, câu giờ, nay bắt đầu chuyển qua phản công, toàn đội Bauxit của TKV xốc lại đội hình, dưới sự chỉ đạo “mobile” của “chủ trường nhớn”, bắt đầu phản công…sẽ chắc chắn có lãi, giá alumin từ 310 $/T sẽ “ấm lên” 400-420 $/T, bauxit sẽ làm “rầu” VN đê nhanh chóng thành nước “cơ bủn” CHN vào năm 2020…mà sao lại phản công vào đúng lúc này, khi HD 981 đang lừng lững ngoài lô 143 với cả trăm con tầu “ăn thịt người” của bạn vàng nhỉ ?!

  • nhật quang says:

   thật là léo khoét khi nói “gạn bùn đỏ lấy được săt” có khác gì tạo ra “vàng nhân tạo” theo phả ứng bắn phá hạt nhân;một phương pháp phi kinh tế,phi khoa học.

 21. Gloomy 1721979 says:

  Vừa đi dạo quanh những điểm nóng ở HN về . Ngột ngạt quá các thầy ạ . CA – AN – DP đầy đường , được quyền theo dõi , đeo bám tất cả những ai họ khả nghi . BTYN đã bị cấm triệt để .
  Như em đã nói ở bài : Bạn đọc Rùa vàng : Hãy hiểu về BD ” Vụ dàn khoan HD981Trung + đã có biểu tình ở các thành phố lớn như HN – SG – ĐN . Nguy cơ các cuộc biểu tình sắp tới không kiểm soát được rất cao , gây những hậu quả đáng tiếc cho sự tồn vong của chế độ .
  Do hiện tại đời sống của công nhân và nông dân rất tồi tệ có nhiều bức xúc mà chính quyền không giải quyết được . Tại sao không nghĩ rằng chính quyền bật đèn xanh cho họ đi biểu tình lấy lý do phản đối Trung + nhưng trong đám biểu tình đó cài vài chục chú AN vào nhằm kích động bạo lực đám đông biểu tình ? Để rồi họ sẽ bắt những người dân quá khích nhưng không phải là người ” đàng mình ” . Để rồi chính quyền mượn cớ đàn áp những cuộc biểu tình sau này . Một mũi tên trúng hai mục đích : Vừa có bằng chứng để mặc cả với Tầu + , vừa cấm được các cuộc biểu tình sau này !
  Điều ts Nguyễn Quang A lo lắng không phải không có lý ” .
  Điều này đã thành hiện thực . Một lần nữa lòng yêu nước chân thành của ND bị lợi dụng .
  Xin những ai đó ngồi trong phong lạnh , hàng ngày xách làn đi siêu thị , được hưởng lợi bởi cái cơ chế này đừng xúc phạm đến họ .

  • Nguyễn Vân says:

   Đang ngồi chờ xem tin biểu tình. Hôm nay trang của TỄU chả nói gì (im lặng đáng sợ).
   May quá có bác Gờ – lô – my nói vài câu. Xin bác lúc nữa lại nói thêm chút nhé.
   Tối qua VTV1 có phát sóng vở kịch THẠCH SANH khiến lại nhớ câu:
   Mọi người làm việc bằng không
   Thạch Sanh thì ít Lý Thông thì nhiều.
   Chả biết mấy bác nhà đài có ý nhắn nhủ gì qua vở kịch này không.

  • Kiến vàng says:

   Nhiều người khiêng 1 hòn đá; không đồng lòng, không khiêng được; không đồng sức, có người sụn sống lưng.
   Osin tuyên bố không tham gia biểu tình, tôi cho đấy cũng là cách biểu tình (hợp với trạng thái hiện nay của HĐ).

  • Ngà Voi says:

   Hà Nội, 8h sáng, một xe ô tô dán mấy cái đề can nhỏ nhỏ bên hông xe nội dung phản đối Trung Quốc xâm lược bị cảnh sát giao thông chặn lại ở ngã tư Hàng Bài – Hàng Khay. Thấy bắt mở cốp để xét. Họ có bắt lột đề can ra không thì Voi không biết vì đèn xanh, phải di chuyển.

   Ngã tư Điện Biên Phủ – Trần Phú đông nghẹt cảnh sát giao thông và công an các loại. Một số xe máy trước và sau Voi bị cảnh sát giao thông tuýt còi bắt tắp lên hè đường, nơi đã giăng dây làm chốt tạm. Một số người bị giữ ở đó. Voi thấy bạn thanh niên đi ngay sau Voi bị chặn lại bắt tắp lên chốt tạm dù bạn ấy có đội mũ bảo hiểm và không vi phạm luật giao thông.

   Vườn hoa ông hói bị rào kín mít tứ phía. Trong vườn hoa không có một người dân nào, chỉ toàn công an, an ninh, thanh niên tình nguyện. Các tuyến đường, đường Hoàng Diệu phía bên hoàng thành và xung quanh khu vực dày ken lực lượng công an, bảo vệ.. Dân lưa thưa. Tắp vào định chụp cái ảnh hàng rào hoành tráng thì bị đuổi.

   8h30 sáng, bờ hồ Hoàn Kiếm vắng ngắt. Vườn hoa Lý Thái Tổ và khu vực tượng đài cảm tử đặc nghẹt công an, bảo vệ các loại.

   Ngồi ghế đá hít khí trời, ngắm lá rơi đến 10h thì về. Lủi thủi.

   Hà Nội. Trời nóng. Lòng người lạnh.

   • HOA HONG_SG says:

    VN đang rất cần sự hậu thuẩn của quốc tế và đặc biệt là Mỹ. Việc ngăn chặn và chấn áp các cuộc biểu tình ôn hòa tự phát của nhân dân, liệu quốc tế và Mỹ có tiếp tục ủng hộ VN nữa không hỡi mấy ông chúp bu???

    • Ngà Voi says:

     Em hỏi vậy hơi thừa vì nếu muốn tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của thế giới thì họ đã không hành xử như thế.
     500 đồng tiền ông cụ một tin nhắn x 4 tin và mấy cái hàng rào cộng đứng đông người thêm một chút cộng tung tin đồn từ hai hôm trước là có người cho tiền dân để xúi giục biểu tình. Chỉ thế thôi đã có thể làm cho lòng dân lạnh ngắt trở về với quan niệm truyền đời “có đảng và nhà nước lo rồi.”
     Sự vụ Bình Dương, Vũng Áng và cách chơi chữ lập lờ đánh lận, tráo đổi khái niệm của họ làm cho người dân càng thêm coi việc biểu tình là một điều gì đó ghê tởm. Dân chủ lại tuột khỏi tầm tay và trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

    • LTV says:

     Chấn áp… Ây đon lâu!

   • tranquoc says:

    Nghe cô Ngà Voi tả cảnh như chup ảnh thấy tiếc quá. Thời điểm ấy địa điểm ấy tôi ở đấy. Giá gặp dược cô vì vẫn nhớ hình cô trên HM blog , chào cô một câu thì vui.

    Hôm trước được bà nhà dặn đến nơi thì nhớ “ung dung tự tại” chỉ giơ tay chớ có hô “đả đảo” hay “muôn năm” kẻo nhầm dân doanh với quốc doanh, rách việc.Khoảng 9 giờ sáng qua, chỗ đường Trần Phú, nghe một cháu an ninh nói với tốp cùng đi hành sự , “Mẹ! hôm nay phó phòng cũng phải ra đường”, thế là hiểu. Tự nhiên tự nhủ, tự phát tự tín, rồi tự quyết: “Về ! hôm nay họ lại ngán nhân dân rồi.”.

    Đành vậy. Chờ hôm nào đấy TT nhắn tin, chỉ cần một lần thôi, ” Nhờ các bác ra Bờ Hồ”, là kéo cả bà nhà đi.Có lẽ hôm đó, chỉ có hô “Đả đảo” khỏi cần hô “Muôn năm”, dễ thuộc bài chả lo già nua lú.lẫn.

 22. huu quan says:

  hiện giờ là gần 9 giờ sáng ngày chủ nhật 18/5, em đang ngồi ở khu vực Hồ Con Rùa và tình hình biểu tình vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì. Chỉ có an ninh là đông nghẹt và bất cứ ai chỉ dừnglại một chút là có người tới đuổi đi. Có khả năng chính quyền đã đạt được ý định củamình, ngăn cấm biểu tình từ xa. Ngay ở các cửa ngõ vào Trung tâm TP cũng có ai ninh ngồi xem xét nên cũng không thể có đoàn người kéo vào.
  quản không được thì cấm. chỉ mấy vụ ở Bình Dương, Hả Tĩnh là bị dẹp biểu tình luôn.
  Di ngang nhà thờ Đức Bà thấy vẫn bình yên, những đôi lứa vẫn đang chụp hình đám cưới và du khách vẫn đang đi lại.
  Bình yên làm gì khi bờ cõi đang nổi sóng?

  • hongky says:

   TÔI CŨNG VỪA VÒNG QUA CÁC CON ĐƯỜNG DỰ KIẾN (TỤ TẬP TUẦN HÀNH) THẤY KHÔNG KHÍ NHƯ NĂM 1975, CA CHÌM NỔI ĐÔNG NHƯ QUÂN NGUYÊN MẶT THÌ CĂM CĂM MUỐN ĂN TƯƠI NUỐT SỐNG MỌI THỨ, KHÔNG BIẾT HỌ ĐẠI DIỆN CHO AI MÀ CĂM THÙ NGƯỜI DÂN TUẦN HÀNH PHẢN ĐỐT TRUNG QUỐC ĐẶT GIÀN KHOAN TRÁI PHÉP TRÊN THỀM LỤC ĐỊA CỦA NƯỚC TA?.

 23. Hoàng cương says:

  Trong tình thế này ,một bên Trung quốc ,bên Việt nam ., Cam,Lào phải lựa chọn là tất iếu lịch sử khách quan ,Bộ chính trị VN phải nhìn lại mình , đang hành xử mọi vấn đề đối nội đối ngoại đã ổn chưa ,vì đang dựa lưng Trung quốc quen rồi ,nay bị hất ra rìa chua chát làm sao .. Trước mắt xốc lại đội hình , dẹp bỏ tự ái ,tự ti ” Đảng là trên hết ” – Hòa cùng ý nguyện của dân = một hội nghị Diên Hồng , trả lời cho Tập Cận Bình rằng : chúng tao quay về với 94 triệu Dân , chúng mày liệu hồn ?

 24. CD@ says:

  – đọc đoạn có ông “nguyên cựu” mới cưới vợ…chống gậy tới đường Nguyễn cảnh Chân…họp, mà thấy “xắc mắc” quá, hay là ngài “nguyên cựu” RCCB này “tham đi chợ bưởi” quá, vì chợ bưởi quá hấp dẫn với ngài…cổ nhân đã dậy, phàm cái gì quá “cực” thì đều sinh ra hại “thận”, nhất là các ngài sau khi rời ghế quyền uy, đang miêt mài tu luyện chưởng để thành hòa thượng Thích không Nổi !
  – nếu bạn qua vùng Xiêng khoảng hoặc vùng ven của các thị trấn, thị tứ của nước Lào, từ khoảng chục năm nay, rât nhiều người hoa “di dân” ( không biết có hợp pháp không) đã sinh cơ lập nghiệp, mở quán xá, họ rất giỏi chiêu trò “mua chuộc” lòng dân Lào sở tại( bằng những món quà lặt vặt khi giao tiếp…), hàng hóa TQ tràn ngập, một quốc gia với khoảng 6 tr dân, GDP chưa vươt nổi 5 tỷ USD, thế thì…cái mũi dao cài vào lưng VN xuyên qua miền Trung và Tây nguyên là đã rõ…Ngay trên dải đất chữ S nay, bao nhiêu “gián Tầu” giả danh thương lái, du lịch, bao nhiêu quân tầu giả danh công nhân trong hành trăm công trình trọng điểm khắp cả 3 miên, tỉnh Trà Vinh, một tình nhỏ ( tỷ lệ người Miên rất cao) – bình lặng những năm trước đây, giờ cũng đang ngổn ngang vết chân, vết xe tầu ngang dọc …đến giở G…” 3 mũi giáp công + đồng khởi tại chộ”…thế là XONG…cơ ngơi vua Hùng!

  • Thạch Thảo says:

   CD@: Cứ nghĩ là cái ông thiến heo bây giờ đang nuôi con mọn, mới là ngài “nguyên cựu”… chống gậy tới dự họp chứ đâu ngờ không phải !
   Đọc mãi bây giờ mới đọc ra được RCCB ( răng chắc cặc bền), ôi ông ta mạnh lắm mà bây giờ đã phải chống gậy rồi sao !!! tội nhỉ… hic… hic…

 25. Dân gian says:

  Các Ủy viên BCT ĐCSVN nên rút ra bài học từ vụ này chứ nhỉ? Đó là:
  Bọn Đại Hán vô cùng tham lam, tàn ác. Chúng vẫn còn nguyên tính cách ứng xử kiểu thời trung cổ. Sẵn sàng giết người bằng mọi cách dã man kiểu như từ đánh thuốc độc,đến đánh bom máy bay (vụ Lâm Bưu) đối với những kẻ ngáng trở tham vọng của chúng.
  Bọn chúng luôn giả nhân giả nghĩa, lừa dối. Chưa bao giờ chúng coi ai là bạn. Chỉ có tham vọng bành trướng là bạn đồng hành với chúng cả ngàn năm.
  Hãy dựa vào nhân dân mình. Không bao giờ toàn dân VN lại chịu mất nước. Nếu các vị muốn giữ nước thì phải đi theo nhân dân chứ không phải ép buộc nhân dân đi theo mình.
  Chế độ của TQ vẫn là một chế độ tập quyền. Còn chế độ ấy, còn tham vọng bành trướng Đại Hán. Chỉ có chế độ dân chủ thực sự, tôn trọng và thực hiện theo Tuyên bố của LHQ về Nhân Quyền mới có thể làm tiêu tan tham vọng này.

  Còn nước còn mình! Nước mất nhà tan!

 26. le says:

  Không biết đây là vô tình hay cố ý khi 4 người trong bộ chính trị Lào thân VN lại đi chung 1 chuyến bay và máy bay bị ………Còn chuyện trong nước thì Thủ Tướng chỉ đạo không cho biểu tình trái pháp luật ??!!

  Nhà báo Phạm chí Dũng được ( bị ) CATPHCM triệu tập lên và không cho nhà báo đi biểu tình ngày chủ nhật 18-5 .

  Chủ tịch nước Trương tấn Sang nói dân VN đi biểu tình chống giàn khoan của TQ xâm phạm đặc quyền kinh tế của VN là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm, còn trên biển Đông TQ đưa thêm nhiều tàu chiến nhằm uy hiếp tinh thần các tàu của VN .

  Những chuyện xảy ra và lời nói lấp lửng của các lãnh đạo VN làm người dân không biết đường đâu mà mò , người dân bây giờ bị thông tin nhiểu loạn nên mù hết rồi ! Mù nầy chắc là mù Co .

 27. minhminh says:

  Lào không có tượng 4 mặt- một biểu tượng được coi là sự tráo trở, không thủy chung như Cammpuchia. Nhưng Lào là một dân tộc nhu mì, không năng động, ưa dựa dẫm. Vậy nên kẻ nào mạnh, kẻ nào giàu Lào sẽ theo. Hiện tại lớp người trong chính phủ được VN đào tạo, nuôi nấng còn khá đông nên Lào tạm thời trung dung giữa VN và Tàu.
  Cũng như VN có nhiều người muốn chính phủ bỏ Tàu, ngả hẳn sang Mỹ, Lào cũng có nhiều “phần tử phản động” muốn chính phủ làm tớ thằng khôn như Mỹ, Tàu, xa rời VN… Tôi e rằng chỉ một thời gian ngắn nữa thì Lào sẽ cho phép Tàu, Mỹ dựng tượng lãnh tụ của họ án ngữ và cao hơn, to hơn tượng HCM ngay trong khuôn viên các công trinh đồ sộ mà VN đổ tiền để xây dựng nhằm mua chuộc Lào. Dự báo này sớm thành hiện thực thôi.

  _–

  Mới đây, tôi xem TV thấy nói VN vừa mới tặng một núi tuyển tập Mác Lenin- HCM cho chính phủ Lào.
  Nếu có những cuộc biểu tình để phản đối những việc làm cực kỳ LÚ LẪN như vậy tôi huy động cả gia đình tham gia.

 28. NôngDân says:

  + Vừa đàm phán với Thường Vạn Toàn xong, 4 Ủy viên Bộ Chính trị Lào gặp nạn. Trời ơi, các đ/c Lào mất cảnh giác quá !!!. Việc này nó gần giống Việt Nam ta, nhưng ở Việt Nam vừa gặp xong là đất nước gặp nạn, này nhé:
  + Trước khi thông tin về giàn khoan hàng tuần. Tại Việt Nam từ Chủ tịch nước, Bộ trưởng bộ Quốc phòng, Thứ trưởng thường trực bộ công an đã nồng nhiệt đón tiếp “đoàn thân nhân cố vấn quân sự Trung Quốc” (thông tin được đăng công khai, bí mật thì chưa biết). Điều đặc biệt dẫn đầu đoàn là Tề Kiến Quốc cựu đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam năm 2000 – 2005. Đây là một chuyên gia về Việt Nam và về Châu Á của Trung Quốc.
  + Tề Kiến Quốc còn được biết là người có công lớn đưa “16 vàng, 4 tốt” lên tầm cao mới. Tiếng nói của Tề Kiến Quốc rất có trọng lượng với giới lãnh đạo Việt Nam từ năm 2000 trở lại đây. Đây thực sự là một chuyên gia du ngủ.
  “Các em hãy ngủ cho ngoan
  Để anh mang cái giàn khoan vào nhà!”

  + Các bác xem Nông dân nhà em phân tích như vậy có “biện chứng, lôgic, khách quan” không???.

 29. trungle118 says:

  hình như lần này 2 anh em quyết chơi tới cùng a. chúng bay qua đây sẽ có 1 gò Đống đa nữa để ngàn năm sau dân Việt vẫn nhớ. còn cái lai quần cũng đánh

 30. HOA HONG_SG says:

  Với sự tổn thất về cán bộ thân Việt Nam nói trên, dự báo, sau chuyến thăm này, lập trường của Lào sẽ có sự thay đổi bất lợi cho Việt Nam. Nguy hiểm hơn, trong chuyến thăm Lào, Trung Quốc hứa sẽ tăng viện trợ quân sự cho Lào, tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin quốc phòng và an ninh giữa hai bên.
  ————-
  Xin chia buồn cùng người dân Lào và đặc biệt là người dân VN.

 31. Nguyễn Vân says:

  “Được biết, có đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng mới cưới vợ thường xa lánh các cuộc họp Trung ương, nay trước họa xâm lăng của Trung Quốc, cũng chống gậy tới dự.”
  Đầu đang căng, gặp được câu này bỗng bật cười và cũng được đôi phần nhẹ nhõm.
  Có câu rằng: “Đỏ chen, đen tránh là thường”, anh bạn Lào của chúng ta chả có gì đáng trách. Khi chúng ta mạnh lên, họ sẽ lại ngả theo ta thôi mà.
  Người xưa đã dạy: Trên dưới một lòng, anh em hòa thuận, cả nước ra sức, đó là thượng sách giữ nước. Với cái tên tham lam bẩn thỉu mà trước đây ta quen gọi là “nước lạ” ấy thì nó có từ thủ đoạn bẩn thỉu nào đâu. Vấn đề là chúng ta phải có nội lực. Đồng minh của chúng ta phải là những người cần chúng ta và cùng chung lợi ích với ta, cùng chung nỗi căm ghét, bất an với kẻ thù của chúng ta. Đồng minh cũng sẽ chỉ ra tay khi ta đã làm được 2/3 công việc.
  Người Việt Nam thông minh, dũng khí.
  Người Việt Nam yêu nước từ trong máu thịt.
  Người Việt Nam có chính nghĩa.
  Việt Nam nhất định thắng.
  Những kẻ nhòm ngó chúng ta nhất định thua.

 32. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chính sách của Trung Quốc bỏ tiền để “mua” và “nuôi” toàn bộ gia đình cán bộ từ cấp hương xã trở lên đã được áp dụng triệt để tại Lào từ 5,7 năm nay rồi.
  Với dân số của cả nước Lào chỉ có mấy triệu như vậy thì việc đó quá dễ đối với Trung Quốc .

  Còn vụ tai nạn máy bay lại là chuyện khác. “Trong nguy có cơ” mà?

 33. Dove says:

  Có 2 kế sách đối phó:

  1) Mời anh Quang A đảm nhận chức vụ cố vấn cho Chủ tịch Trương Tấn Sang, chuyên trách về hướng dẫn biểu tình, mời chị Minh Hằng làm chuyên viên minh họa khiến Lào và Campuchia phải nhụt chí.

  2) Xây dựng VN thành đất nước hòa bình thịnh vượng để Lào và Campuchia ngưỡng mộ.

  Nhận định: kế 2 đã bỏ lỡ dịp, ko đủ thời gian để làm lại.

  • HỒ THƠM1 says:

   Một cái còm thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm với đất nước!

   • Hoavouu says:

    Thưa cụ Dove ! Món Tẩy-Vị Hương Sắc chỉ đủ độ xử dụng trong những bửa hội Làng, Cụ H.Thơm chưa vừa lòng,yêu cầu cụ thêm vào cho đủ độ HC, chẳng là gì đâu Cụ hỷ ! Theo Nẫu tui ! Điều ấy trong ẩm thực gọi là món Tẩy vị, trong Roi-trận Võ Bình định gọi là thế đâm So-đủa,trong còm gọi là Chảy-ngược. Vui tý các Bác hỷ.

   • Dove says:

    Có thể thiếu hiểu biết. Nhưng trách nhiệm với đất nước bằng vạn lần Hồ Thơm1

    • nobita says:

     Trách nhiệm với đất nước là :NƠI NÀO CÓ DỰ ÁN (MÙI ĐỒNG), NƠI ĐÓ CÓ LÃO Ý.

  • tieuphidao says:

   Ông nội Dove nầy không nói câu gì cho nên tật. Quê tui gọi là nói chọc chửi và thường rất thành công.

  • Gloomy 1721979 says:

   Xin thầy ! Thầy đừng bôi bẩn lên mặt mình nữa .

  • nobita says:

   Thầy chò này bây giờ lòi ra chỉ được mấy chiêu vặt phá hôi thôi . Đừng bận tâm làm gì với ông thầy chò này .
   Hết lảm nhảm vấy bà sanchez mắt xanh mũi lõ, quay sang vấy bà Minh Hằng là tuyệt chiêu.

   • xanghứng. says:

    Dân Nghệ Tĩnh có câu:

    “Mồm như lồn trèo trẹ” !

    • Dove says:

     Chính xác, mồm của XangHứng.

    • Vi vu says:

     Xin các cụ nhẹ tay với Bác Đốp. Bác Đốp này cùng với Bác Lú đang nằm trong danh sách quý hiếm. Mấy Bác này mà “tỏi” thì lấy đâu mà chứng minh với con cháu là từ thời của ta cũng đã từng có những con người như thế này..

 34. Cafe Tranh says:

  Xin chia buồn cùng người dân Lào!

  • Dân gian says:

   Và tiếc cho công sức thực hiện chính sách “mua láng giềng gần” của nhà cầm quyền Việt nam.

%d bloggers like this: