VOA: VN cần ‘dư luận toàn cầu’ trong tranh chấp với TQ

Người biểu tình bị bắt giữ ngày 18-5-2014 tại Sài Gòn. Ảnh từ Blog Quê Choa -BVN

Người biểu tình bị bắt giữ ngày 18-5-2014 tại Sài Gòn. Ảnh từ Blog Quê Choa

VOA. Những cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông trong nước và thế giới không những chỉ bởi số lượng mà còn cả cường độ. Dù tình hình đã lắng dịu, những cuộc bạo loạn ở Bình Dương và Hà Tĩnh để lại thiệt hại to lớn cho những doanh nghiệp nước ngoài và khiến ít nhất một người Trung Quốc thiệt mạng.

Nhìn lại những diễn biến vừa qua, VOA đã phỏng vấn 3 chuyên gia về chính trị Đông Nam Á để đưa ra phân tích và nhận định.


Tiến sĩ Vũ Tường là giáo sư ngành Chính trị học thuộc Đại học Oregon. Joshua Kurlantzick là nhà báo, nhà nghiên cứu cao cấp khu vực Đông Nam Á của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Council on Foreign Relations). Và Ernest Z. Bower là Cố vấn cao cấp, Chủ nhiệm Chương trình Nghiên cứu Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Hợp tác Quốc tế (Center for Strategic & International Studies).

VOAVừa qua căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tăng cao đột biến liên quan đến việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu vào vùng biển mà Việt Nam nói thuộc lãnh hải của mình. Nhiều người cho rằng chính phủ Việt Nam gần như bật đèn xanh cho hàng loạt những cuộc biểu tình phản đối khắp cả nước. Liệu đây là một quyết định đã tính toán kỹ lưỡng hay chỉ là phản ứng nhất thời để đáp lại hành động của Trung Quốc?

TS Vũ Tường: Tôi nghĩ là quyết định này đã được tính toán. Tính kỹ bao nhiêu thì mình không biết nhưng đây là một quyết định có tính toán, vì trước giờ chính phủ Việt Nam kiểm soát rất chặt những cuộc biểu tình và đây là lần đầu tiên họ nới lỏng và có một vài dấu hiệu khuyến khích biểu tình. Nhưng mà như chúng ta thấy các cuộc biểu tình này đã ra ngoài tầm kiểm soát của họ nên thành ra khó có thể nói họ có tính kỹ đến tất cả những yếu tố liên quan.

Kurlantzick: Tôi nghĩ họ [chính phủ Việt Nam] có lẽ cảm thấy ngày càng bất lực trong tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, nhưng tôi hoài nghi họ muốn điều này xảy ra vì bất cứ vụ bất ổn nào cũng làm họ cảm thấy khó chịu. Rõ ràng không có cuộc biểu tình lớn nào được tiến hành mà không được chính phủ cho phép, nhưng cũng giống như trước đây họ rất cảnh giác về chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ cho phép biểu tình. Ban đầu việc cho phép biểu tình là một động thái có tính toán vào ngày 11 tháng 5, nhưng tôi không cho rằng chính phủ tính toán để xảy ra những vụ tấn công nhà máy thậm chí còn không phải là của Trung Quốc, vì việc này làm xấu hình ảnh của họ. Chính phủ hiện có lẽ rất lo lắng về vụ này.

Bower: Tôi không tin rằng chính phủ Việt Nam, bằng bất cứ cách nào, đóng một vai trò trong việc cổ xúy cho những vụ biểu tình đó. Thực ra tôi nghĩ rằng những vụ biểu tình làm họ lo ngại vì chính phủ Việt Nam hiểu rằng một phần chiêu thức của Trung Quốc trong việc đưa giàn khoan HD-981 vào thềm lục địa của Việt Nam là khiêu khích người Việt Nam phạm sai lầm, để Trung Quốc có thể lấy cớ lấn tới và chiếm giữ vị trí giống như họ đã làm với Philippines ở Bãi cạn Scarborough. Do vậy tôi nghĩ chính phủ Việt Nam không dính dáng tới những vụ biểu tình.

VOAThưa ông Bower, ông cho rằng chính phủ Việt Nam không có ý định để biểu tình nổ ra. Vậy thì tại sao trong những ngày qua truyền thông trong nước lại được phép đưa tin dồn dập về những sự kiện này?

Bower: Việt Nam không thể trông cậy vào điều gì ngoại trừ việc phơi bày những hành động của Trung Quốc. Rất nhiều người không biết chuyện này nhưng Trung Quốc vẫn đang có những hành động chèn ép tương tự đối với Hàn Quốc. Thực tế là Hàn Quốc từng bắt giữ hơn 300 tàu đánh cá Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Hàn Quốc. Và tôi nghĩ rằng hầu hết những nước láng giềng của Trung Quốc đều cố giữ kín chuyện bị Trung Quốc chèn ép và không tường thuật mọi chuyện trên báo đài. Nhưng tôi nghĩ Việt Nam vào lúc này cảm thấy rằng họ phải cho thế giới biết những hệ lụy từ những hành động của Trung Quốc là gì. Đó là lý do vì sao tôi nghĩ lần này có sự minh bạch hơn và Việt Nam nhận ra rằng chỉ ngoại giao song phương thôi sẽ không thể kéo Trung Quốc quay lại.

VOAMột bài xã luận đăng trên tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc gợi ý rằng Việt Nam đang dựa vào những cuộc biểu tình chống Trung Quốc làm “con bài mặc cả” trong đàm phán tranh chấp và rằng lối suy nghĩ đó là “ngây thơ.” Và mới đây, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc phát biểu ở Washington rằng Trung Quốc sẽ không chịu “mất dù chỉ một tấc đất.” Liệu dư luận Việt Nam có thể gây sức ép lên Bắc Kinh?

TS Vũ Tường: Phía đảng Việt Nam thì muốn duy trì quan hệ tốt với Bắc Kinh vì họ trung thành với chủ nghĩa Marx-Lenin và trung thành với sự lãnh đạo của Trung Quốc, nhưng họ không muốn phản đối mạnh mẽ qua kênh đảng nên họ muốn dùng những cuộc biểu tình của dân chúng để tạo thế cho họ nói chuyện được với những lãnh đạo Trung Quốc và thuyết phục lãnh đạo Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Chúng ta phải xem là hiệu quả của hành động đó thế nào thì mới có thể nói được cái vấn đề là có ngây thơ hay không. Thì cũng có thể là nó ngây thơ vì những cuộc biểu tình đã vượt quá phạm vi cho phép và dẫn tới thiệt hại tài sản kinh tế nhân mạng của người Trung Quốc, nên thành ra có thể là bây giờ Trung Quốc có thể phải nghĩ lại và họ lại phải chịu đàm phán với Việt Nam. Nhưng mà đó không phải là do chính phủ Việt Nam tính toán trước được mà là do những cuộc biểu tình tự phát đã dẫn đến tình huống đó.

Kurlantzick: Bức xúc của dân chúng Việt Nam sẽ không tác động tới Trung Quốc. Tôi không cho rằng dư luận Việt Nam sẽ khiến Trung Quốc giảm quy mô hoạt động [trên Biển Đông]. Tôi có thể nghĩ ra những việc khác nằm cao hơn trên danh sách. Chẳng hạn như việc kết hợp hoạt động của Việt Nam, Mỹ, Nhật ở Biển Đông; việc các thành viên ASEAN cùng nhau thương nghị quyết liệt hơn; một tuyên bố chung của ASEAN trong một hội nghị đặt ưu tiên đàm phán cho một bộ quy tắc ứng xử; việc Trung Quốc bị tòa án trọng tài xử thua Philippines; hay một sự can thiệp trực tiếp hơn của Mỹ. Có rất nhiều thứ tôi có thể nghĩ ra sẽ buộc Trung Quốc thay đổi lập trường, nhưng tôi không nghĩ dư luận Việt Nam sẽ có tác động đáng kể.

Bower: Việc Trung Quốc đưa giàn khoan là động thái được tính toán rất kỹ. Tôi nghĩ chúng ta đang thấy một gian đoạn mới của ông Tập Cận Bình. Đây rõ ràng không phải là động thái của một mình công ty dầu CNOOC mà được sự chấp thuận ở cấp cao nhất. Tôi nghĩ dư luận Việt Nam thôi không đủ để kéo Trung Quốc quay lại. Tôi nghĩ Việt Nam cũng hiểu rõ Trung Quốc bởi vì hai nước là những “láng giềng có quan hệ tốt” trong quá khứ, gồm cả cấp Đảng. Việt Nam, và tôi nghĩ tất cả chúng ta, đều hiểu rằng sẽ phải cần tới dư luận toàn cầu để đẩy lùi Trung Quốc. Vì Trung Quốc rồi sẽ nhận ra rằng những hành động quyết liệt sẽ làm suy yếu lợi ích an ninh quốc gia của chính mình và hạn chế sự tiếp cận năng lượng, nước, thực phẩm và đường giao thương nếu họ làm xấu đi quan hệ với các nước láng giềng ở Biển Đông và những nước lân cận.

VOASự kiện giàn khoan này sẽ ảnh hưởng ra sao đến những phe nhóm chính trị trong nội bộ lãnh đạo Việt Nam? Liệu sự kiện này sẽ đánh dấu một sự đổi chiều trong chính sách của Việt Nam liên quan đến tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc?

Bower: Cũng khó nói. Có những phe nhóm chính trị trong nội bộ chính phủ Việt Nam. Trong trường hợp này, quan trọng nhất là nhóm có chủ trương dân tộc là nhóm đang lo ngại nhiều hơn trước những đòi hỏi đầy tham vọng của Trung Quốc. Tôi nghĩ hành động của Trung Quốc như việc đặt giàn khoan dầu trên thềm lục địa của Việt Nam sẽ gây tổn hại cho phe thân Trung Quốc và khiến phe này co cụm lại trong chính trường Việt Nam.

TS Vũ Tường: Tôi nghĩ là nếu có sự đổi chiều trong chính sách của Việt Nam thì trước hết nó phải thay đổi cán cân quyền lực trong nội bộ lãnh đạo Việt Nam. Phe thân Trung Quốc, phe bảo thủ thì cái quyền lực của họ phải giảm đi thật nhiều hoặc là họ mất quyền lực thì chính sách mới có thể thay đổi. Còn nếu không thì tôi nghĩ họ vẫn muốn duy trì chính sách cũ từ trước đến nay là bảo vệ quan hệ tốt giữa Việt Nam với Trung Quốc, mặc dù có thể là mất đi một số quyền lợi về kinh tế cũng như là bị đe dọa về mặt an ninh.

Bài gốc trên VOA

Tin giờ chót. Cuộc biểu tình ngày 18-5 tại  Hà Nội đã không xảy ra, nhưng tại Sài Gòn có khoảng 500 người xuống đường nhưng đã bị dập tắt sau ít phút. Vài ảnh biểu tình tại Sài Gòn  – Ảnh: BVN

Đoàn người trước nhà vh Thanh Niên. Ảnh: BVN

Đoàn người trước nhà vh Thanh Niên. Ảnh: BVN

An ninh chìm nổi khắp nơi. Ảnh: BVN

An ninh chìm nổi khắp nơi. Ảnh: BVN

Ảnh trên BBC VN

Giáo sư Tương Lai trả lời phỏng vấn ”

Từ tư gia tại Sài Gòn, Giáo sư Tương Lai, người đã xuống đường hôm 11/5, nói với BBC rằng ông đã được cán bộ ở phường ‘đến gặp và nói chuyện’.

“Anh em họ cũng vui vẻ thôi. Họ đến thăm và nói bác đang cảm đi thì bị ốm thêm cho nên ở nhà thôi,” ông nói.

Sau các cuộc bạo động ở Bình Dương và Hà Tĩnh, Giáo sư Tương Lai nói ông ‘có chút phân vân’ về cuộc biểu tình vào Chủ nhật ngày 18/5.

“Tôi cảm thấy kỳ này nếu mà mình bị khiêu khích và nằm trong kế hoạch bị giật dây thì sẽ dẫn đến những hệ lụy mà mình không lường được,” ông nói và cho biết các cuộc bạo loạn này làm ông nhớ đến ‘sự khiêu khích của chính quyền Trung Quốc cách nay 36 năm để chuẩn bị cho cuộc tấn công’.

Tuy nhiên, ông cũng nói là ông ‘không bao giờ tán thành việc chính quyền đàn áp biểu tình’ và cho ‘đây là một sai lầm’.

“Nếu chính quyền tìm cách nào đó để mà giải thích cho dân và ngăn chặn các cuộc bạo hành manh động thì cần thiết,” ông nói, “Nhưng thành ra đàn áp và gây nên những hình ảnh xấu và làm cản trở lòng yêu nước… thì chuyện này đẩy tới những bất lợi.”

“Chính quyền đứng trước thế tiến thoái lưỡng nan,” ông nhận định.

Trước ĐSQ Trung Quốc tại HN. Ảnh: Reuters

Trước ĐSQ Trung Quốc tại HN. Ảnh: Reuters

Tuy bị chặn và dọa dẫm, người dân vẫn ra đường. Ảnh: Reuters

Tuy bị chặn và dọa dẫm, người dân vẫn ra đường. Ảnh: Reuters

21 Responses to VOA: VN cần ‘dư luận toàn cầu’ trong tranh chấp với TQ

 1. Bụi Phamf says:

  Trả lời

  Nặc danh04:49 Ngày 20 tháng 05 năm 2014
  Với sự kiện HD 981 giàn khón tại Biển Đông , chứng tỏ tình hữu nghị VIỆT TRUNG chẳng còn giá trị . Nếu ĐCSVN vẫn tiếp tục tin tưởng ở tình hữu ngị này , chỉ là tạo điều kiện cho TQ bịp và lợi dụng .

  Sức phát triển nhanh và mạnh cuảTQ , khiến cho TQ quyết tâm hơn trong chủ nghĩa dân tộc bá quyền . Chính đây cho ta thấy được ĐCSVN cần sự giúp đỡ của ĐCSTQ , ngược lại sự tồn tại hay không cúa ĐCSVN chẳng có gì quan trọng đối với TQ . Một VN cọng sản hay không cọng sản , không ảnh hưởng đến mộng đến chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh . Đây chính là mấu chốt mà các đảng viên cs vn hôm nay cần nhận rõ .

  Sự không minh bạch hành động chống TQ trước nhân dân và đảng viên , chỉ tạo thêm nghi ngờ cho rằng Lãnh Đạo Đảng đang âm thầm thần phục TQ .

  Nếu ĐCSVN của chúng ta càng âm thầm thần phục , càng khiến cho TQ lợi dụng , chúng ta càng bị mắc lừa . Tạo nên cái vòng lẫn quẫn , ÂM THẦM THẦN PHỤC , ĐCSVN BỊ ĐCSTQ BỊP , ĐẢNG VIÊN BỊ TRUNG ƯƠNG BỊP , NHÂN DÂN BỊ NHÀ NƯỚC BỊP …!

  Do đó , ĐCSVN chúng ta cần xác định TQ là kẻ thù đang chủ trương lấn biển , lấn đất xâm chiếm VN . ĐCSVN phải cùng sỗng , cùng chết với nhân dân Việt . Phải chấp nhận thiệt thòi , phải chấp nhận hy sinh , dầu cho hy sinh cả QUYỀN LÃNH ĐẠO mà đoàn kết được dân tộc , tạo được sức mạnh cần thiết để chống ngoại xâm , thì cũng sẵn sàng hy sinh quyền lãnh đạo này .

  Đấy mới nói lên được tinh thần yêu nước của người CS , vì dân quên mình , vì nước hy sinh .

  Không chứng tỏ quyết tâm chống của Trung Quốc bằng hành động cụ thể , mập mờ bằng lời nói không đưa Trung Quốc ra trước toà án để thế giới phán xét , để thế giới ủng hộ VN , mập mờ trong hành động vừa ủng hộ biểu tình , vừa chống biểu tình , làm đảng viên và nhân dân phân tâm , nghi ngờ . Tất cả chỉ làm suy yếu tinh thần yêu nước bảo vệ lãnh thổ , chỉ làm lợi cho TQ tuyên truyền quấy phá , hết sức nguy hiểm cho tồn vong dân tộc Việt .

  Đã đến lúc ĐẢNG TA cần xác định ĐẢNG và DÂN phải là một . DÂN SỐNG , ĐẢNG SỐNG , DÂN CHẾT , ĐẢNG CHẾT . Không vì quyền lợi ĐẢNG mà bỏ mặc nhân dân . Sẵn sàng vì nhân dân hy sinh quyền lợi ĐẢNG , để phục vụ cho nhân dân và đất nước , trước hoàn cảnh lửa bỏng dầu sôi mất nước , trước chiến lược tầm ăn dâu lấn chiếm lần hồi VN , của bè lủ BẮC KINH BÀNH TRƯỚNG XÂM LĂNG .

  TQ không cần ĐCSVN cho mộng bành trướng bá quyền của TQ , nhưng NHÂN DÂN VIỆT đang cần sự hy sinh của các đảng viên ĐCSVN , để chống lại mộng bành trướng bá quyền của TQ .

 2. tranquoc says:

  Từ tư gia tại Sài Gòn, Giáo sư Tương Lai, người đã xuống đường hôm 11/5, nói với BBC rằng ông đã được cán bộ ở phường ‘đến gặp và nói chuyện’.
  “Anh em họ cũng vui vẻ thôi. Họ đến thăm và nói bác đang cảm đi thì bị ốm thêm cho nên ở nhà thôi,” ông nói.(hết trích)
  ……………………………………..
  Dẫu gì ông Tương Lai cũng có “đẳng cấp” về chức sắc học hàm và là người “thạo chữ nghĩa”. Thế mà ông dùng từ “đã được”, nhưng đâu có phải là cán bộ cấp lãnh đạo thành phố nào đó mà là cán bộ cỡ phường ”đến gặp và nói chuyên”. Tôi cảm nhận điều đó là một sự xúc phạm coi thường của người ta đối với ông?
  Chao ôi, “anh em họ cũng vui vẻ thôi…..” . Sao ông không huỵch toẹt ra là “anh em” đến thăm chỉ nhằm ngăn trở ông đi biểu tình? Ông nói họ ”vui vẻ” thì phải chăng ông bất cận nhân tình không cần biết, không cần nghĩ đến bao người khác đã bị bao vây ngăn trở thô bạo, thậm chí còn bị bắt bớ đánh đập chỉ vì yêu nước chống Tàu khựa dở thói hung hăng.
  Muốn nói thêm nhưng e nhỡ lời thất lễ, mong GS “xét lại”.

 3. moonriver2 says:

  Em đang tự hỏi nếu dân mình rủ nhau mặc áo đỏ với biểu ngữ in trên áo xuống đường biểu tình thì có bị công an bắt lột trần ra hết?

  • nguyenmutat says:

   Đừng hỏi! bắt hết đấy! Đến nhân viên LSQ Pháp ở SG còn bị bắt đấy thôi?Mời bác đọc bài thơ QUẨN của VÕ TRUNG HIẾU trên Phuocbeo’Blog ! Thanks

 4. km says:

  Em băn khoăn tự hỏi nếu chính quyền cấm biểu tình và tước băng rôn khẩu hiệu thì sao dân ta không rủ nhau mặc hết áo màu cờ, có chữ, rủ nhau cùng xuống đường? Chả lẽ công an họ bắt lột trần hết?

 5. Hùng says:

  Mấy ông LĐ nhà mình chắc nghĩ chỉ còn mỗi ông Triều Tiên là đồng minh khi c.tr xảy ra.

 6. OZ says:

  Thôi, thế là đi tong công sức lóp bi cho anh Pu, khổ tâm cho anh phóng viên rậm râu Duy Nghĩa thường trú tại Nga ra rả ủng hộ Putin, cả các biên tập viên VTV nữa chứ, Rõ là đau hơn hoạn!

  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Putin-Phat-trien-quan-he-voi-Trung-Quoc-la-uu-tien-vo-dieu-kien-post144699.gd

  • Vi vu says:

   Lần sau đề nghị cụ viết hẳn chữ LOBBY cho em dễ hiểu, cụ viết lóp bi làm em tưởng…

   • OZ says:

    Khà khà, lóp bi tuy phiên âm từ lobby nhưng có thêm nghĩa “nâng bi” nữa bác ạ

 7. Harry says:

  Bác HM ơi. Tui thấy hình như trên blog của bác có một số đặc điểm về comment. Thường thì thumb down các chủ đề nhạy cảm là hai là sao vậy? Sorry về câu hỏi hơi kì cục này.

 8. KTS Trần Thanh Vân says:

  Căn cứ theo thông báo về địa điểm và thời gian sẽ có biểu tình chống Trung Quốc ngày 12/5 vừa rồi thì không có địa điểm ở Bình Dương và Vũng Áng Hà Tĩnh cũng không có thời gian ấn định vào ngày 13/5. Vậy đến một người ngờ nghệch nhất cũng hiểu hai cuộc biểu tình “tự phát” này do TÌNH BÁO HOA NAM chỉ đạo, dẫn đến xô xát, đập phá ….có người chết và có người bị thương và dẫn đến việc TQ giả vờ lo sợ tạm sơ tán 3000 công nhân hôm nay rồi gây sức ép bắt VN cấm các cuộc biểu tình hôm nay.

  Từ đó suy ra chính tình báo Hoa Nam phá các cuộc biểu tình hôm nay

  Vậy tại sao hôm nay Hà Nội cấm biểu tình triệt để hơn TPHCM?
  Tại vì đ/c Bí thư TU Hà nội cúc cung tận tụy tuân lệnh tình báo Hoa Nam hơn cả. Từ chiều qua, đêm qua và sáng sớm nay dân Hà Nội đã ngửi thấy mùi đó rồi, nên quyết định đứng yên quan sát để bảo toàn lực lượng. .
  Nhà sử học ( nhưng ít hiểu lịch sử ) hy vọng sau hôm nay sẽ được bạn vàng ghi điểm chờ trúng tuyển TBT kỳ ĐH tới?

  • Mười tạ says:

   cháu xin góp 1 ý thôi.
   Thể hiện ý chí chống Tàu xâm lược không chỉ có một cách biểu tình. Những gì đã xãy ra cho thấy chúng ta (Nhà nước và người dân) chưa kiểm soát được biểu tình, và đã bị (Tàu) lợi dụng. Ít nhất thì đã làm bất an đến nhà đầu tư. Súng ống kẻ xâm lược ko làm ta sợ, nhưng có thể ta phải đầu hàng Tầu nếu các nhà đầu tư bỏ chạy.

 9. Hoàng cương says:

  Nói trắng ra , Vn chẳng có đồng minh ngoài 94 triệu dân , lúc này chính phủ Vn luôn phải đối phó với Tq và với chính người dân của mình ,thật quá bi hài . Lúc lâm vào thế bí ,chính thể Vn luôn hướng về cộng đồng quốc tế giúp sức, như đã từng ủng hộ Vn trong chống Pháp ,Mỹ trước kia .

  Trước kia dư luận quốc tế ủng hộ ta vì dân ta đồng lòng ,phe XHCN Liên Xô đứng đầu hùng hậu …. Nay thời thế đổi thay, phe XHCN thoái trào ,một vài chính thể đang tồn tại rẽ sang cực đoan độc tài …. Vn trong sự nghiệp thống nhất giang sơn trước 1975, quốc tế từng ủng hộ chính thể đã chiến thắng và – sau 39 năm phe chiến thắng phơi bày trước nhân dân và bạn bè thế giới môi trường chính trị độc tài ,kinh tế lạc hậu vì tham nhũng hoành hành , mọi người thất vọng . Nếu một lần nữa nhân dân và cộng đồng quốc tế nâng đỡ cho chính thể này sống sót liệu có hợp thời ???

  Chúng ta không sợ sai lầm ,nhưng cần có một chính thể biết nhìn ra sai lầm phục thiện , Bài toán này đang thử thách lòng dũng cảm của giai cấp lãnh đạo …- Một lựa chọn thật khó khăn đang treo lơ lửng trước nhân dân ,cộng đồng thế giới … , khi một chính thể chưa nhận ra lỗi lầm .

  • D.N.L. says:

   Bác phân tích rất chính xác là “VN.chẳng có dồng minh ngoài 94 triệu dân” nhưng
   khó được cộng đồng thế giới giúp sứcnhư đã giúp chống Mỹ trước kia.Sở dĩ trước
   kia quốc tế ủng hộ nhiệt tình là vì họ chỉ hiểu tình hình VN.ở bề mặt mà không hề
   hiểu gì về ý đồ và mục đích qua chiêu bài “chống Mỹ cứu nước” của CsVN.
   Đúng như bác nói “cần có một chính thể biết nhìn ra sai lầm để phục thiện”,càng
   sớm càng tốt,nếu không thì… trễ tàu như nhiều lần đã trễ tàu !Nhưng “trễ tàu” lần
   này là cực kỳ nguy hiểm vì đại họa mất nước không thể tránh được !

   • D.N.L. says:

    Nói thêm cho rõ.Nếu chính phủ VN.dựa vào sức mạnh của nhân dân
    thì quốc tế sẽ ủng hộ mạnh mẽ bằng hành động cụ thể,chứ không chỉ
    ủng hộ kiểu “đầu môi chót lưỡi” hay ngoại giao như hiện nay !

 10. nguoiloxa says:

  Trong hình thấy có CA TQ?

 11. khoi nguyen says:

  có mấy lầm lẫn xin chỉnh lại:
  Tuần trước: người biểu tình là ye6y nước
  Tuần này: người biểu tình là gây rối, sẽ bị bắt

 12. khoi nguyen says:

  Tuần trước: người biểu tình là gây rối, bị công an đàn áp.
  Mọi người không hiểu đảng và nhà nước ta đang nghĩ gì. Để chấp hành tốt chủ trương và chính sách của đảng, tôi vào trang QDND nhờ đó đã sáng tỏ nhiều điều qua bài “Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ – cần sự bình tĩnh và tỉnh táo”
  QĐND – Thứ hai, 12/05/2014 | 0:13 GMT+7
  Xin trích một số đoạn:
  Trong quan hệ với Đảng Cộng sản và nhân dân Trung Quốc, quan điểm trước sau như một của Đảng và Nhà nước ta là tôn trọng, bảo vệ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng và hai dân tộc. Đối với những vấn đề tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông, hai Đảng, hai Nhà nước cũng đã thống nhất giải quyết theo “Thỏa thuận những nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển”, do hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào ký trong dịp đồng chí Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc vào tháng 10-2011. Trong đó, Văn kiện ghi: “Lấy đại cục quan hệ hai nước làm trọng, xuất phát từ tầm cao chiến lược và toàn cục, dưới sự chỉ đạo của phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, để giải quyết các tranh chấp về chủ quyền giữa hai quốc gia.

  • Tôi Yêu Tổ quốc Tôi says:

   Đến anh ruột thì cũng có thằng anh Cây Khế, có bao nhiêu chiếm sạch của thằng em.
   Rồi kết cục thằng anh này cũng chết vì tham mà lộn cổ xuống Biển như câu chuyện cổ của Việt Nam.

 13. Nguoi Viet says:

  Biểu tình hôm nay tại SG ko hề thấy bóng cờ đỏ, cũng ko thấy biểu ngữ. Chắc là bị an ninh giật hết?

  • Hiệu Minh says:

   Họ phải đi lặng lẽ, cờ mang theo sẽ bị lộ, biểu ngữ trang A4 đút trong túi… Ở xa tôi đoán mò thế 🙂

%d bloggers like this: