BBC VN: Từ đồng chí tới đồng minh

Tập Cận Bình và Putin. Ảnh: AFP

Tập Cận Bình và Putin. Ảnh: AFP

Bài của Nguyễn Hùng. BBC VN

Hơn 20 năm trước ông Vladimir Putin còn dùng từ ‘tovarisch’, tiếng Nga có nghĩa là đồng chí, trong quan hệ với các cộng sự và các đảng viên cộng sản khác.

Thực tế ‘tovarisch’ có lẽ là câu nói cửa miệng của ông Putin khi đứng dưới cờ của Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1975-1991.

Nhưng khi ông gặp người tương nhiệm Tập Cận Bình, một đương kim đảng viên cộng sản, trong chuyến thăm Trung Quốc bắt đầu từ ngày mai, sẽ không có từ ‘tovarisch’ nào được thốt ra mà thay vào đó là ‘gospodin’, tức ‘ngài’.

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh dấu bước chuyển toàn diện từ đồng chí sang đồng minh chiến lược ở mức cao nhất.

Ngay trước khi lên đường sang Thượng Hải và Bắc Kinh, ông Putin nói với các đại diện truyền thông Trung Quốc và điều này được tăng tải trên trang web của Bấm Điện Kremlin.

“Thiết lập quan hệ gần gũi hơn với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, người bạn đáng tin cậy của chúng ta, là ưu tiên chính sách ngoại giao không điều kiện của Nga.
“Hiện tại hợp tác Nga-Trung đang tiến lên giai đoạn mới của đối tác toàn diện và liên hệ chiến lược. Sẽ không sai khi nói nó đã đạt tầm cao nhất trong cả lịch sử hàng thế kỷ nay.”

Ông Putin cũng nói thêm ông có quan hệ tốt, cả ở mức độ công việc cũng như cá nhân, với Chủ tịch Tập Cận Bình và rằng tiềm năng quan hệ Nga-Trung vẫn còn ở phía trước.
Hai nước hy vọng buôn bán song phương sẽ đạt 100 tỷ đô la trong năm tới so với mức gần 90 tỷ của năm 2013, năm Trung Quốc xuất khẩu gần 50 tỷ sang Nga trong khi nhập về chừng 40 tỷ.

Cơn khát nhiên liệu

Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc là quan hệ có nhiều điều khác biệt so với quan hệ của Trung Quốc với phương Tây do lịch sử của hai quốc gia này.

Tại Nga ứng viên Đảng Cộng sản vẫn giành được hơn 20% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2012, nhưng ông Putin trở lại ghế tổng thống với trên 60% phiếu bầu của dân chúng.

Từ tovarisch vẫn được các đảng viên cộng sản và một phần nhỏ trong quân đội Nga sử dụng.

Và mặc dù có những lúc cho phép hàng vạn người dân Nga biểu tình phản đối chế độ, ông Putin có vẻ gần gũi hơn với ông Tập trong cách nhìn về biểu tình so với các nhà lãnh đạo phương Tây.

Hai bên cũng tránh chỉ trích nhau trong nhiều vấn đề mà phương Tây thường lớn tiếng trong đó có nhân quyền và cả những vấn đề quốc tế.

Khi Nga sáp nhập Crimea, Trung Quốc có thái độ lãnh đạm so với Hoa Kỳ, Anh, Pháp và một số nước khác.

Và khi Hoa Kỳ và châu Âu có vẻ phản đối Bắc Kinh mạnh mẽ hơn trong chuyện Bắc Kinh đưa giàn khoan ra Biển Đông, Nga nhỏ nhẹ hơn, một phần có lẽ vì chuyến thăm tuần này của ông Putin.

Quan hệ Nga – Trung, theo chính lời ông Putin, hiện nồng ấm hơn bất kỳ thời điểm nào, trong lịch sử hàng trăm năm qua.

Trên thực tế mới chỉ cách đây 45 năm Liên Xô và Trung Quốc đã có nhiều tháng xung đột dọc biên giới mà đẫm máu nhất là tại đảo Trân Bảo trên dòng Hắc Long Giang, tiếng Nga là đảo Damanskii trên sông Ussuri.

Đảo Trân Bảo/Damanskii vẫn thuộc diện tranh chấp cho tới năm 1991 khi Liên Xô sụp đổ và chỉ chính thức thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc theo một hiệp định biên giới song phương ký cách đây 10 năm.

Moscow hiện đang cần tìm đối tác mới và ổn định hơn cho tài nguyên dầu khí sau khi châu Âu tỏ thái độ với họ về vấn đề Crimea.

Bắc Kinh trong khi đó đang có cơn khát tài nguyên chưa được đáp ứng.

Ông Putin tuyên bố trước khi lên đường tới Thượng Hải rằng dự án xây dựng đường ống trị giá hơn 60 tỷ đô la để cung cấp dầu thô cho Trung Quốc đang được hoàn tất trong khi các dàn xếp về chuyện xuất khẩu khí đốt tự nhiên cũng đã bước vào giai đoạn cuối.

Dĩ nhiên ông Putin không nói gì về các hợp đồng quân sự nhưng các chuyên gia cho rằng những hợp đồng xuất khẩu vũ khí tối tân của Nga cho Trung Quốc cũng sẽ là một phần của sự trao đi đổi lại giữa hai bên.

Đúng vào thời điểm ông Putin ở thăm Trung Quốc, Bắc Kinh và Moscow cũng có tập trận chung với nhiều tàu chiến của hai bên tham gia tại Biển Hoa Đông.

Tam giác Nga-Trung-Việt

Mối quan hệ giữa Liên Xô trước đây và Nga hiện tại với Trung Quốc luôn có ảnh hưởng tới Việt Nam.

Sự chia rẽ giữa Liên Xô và Trung Quốc mà đỉnh điểm là cuộc chiến không tuyên bố giữa hai nước hồi năm 1969 đã khiến Việt Nam đi vào quỹ đạo phải chọn giữa một trong hai cường quốc này.

Việc Hà Nội ngả hẳn vào vòng tay Moscow vào cuối thập niên 1970 là một trong những lý do khiến quan hệ Việt-Trung xấu đi trông thấy.

Nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình cho quân đội vượt qua biên giới hồi năm 1979 chỉ vài tháng sau khi Liên Xô và Việt Nam ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, các nhà lãnh đạo Việt Nam cố gắng cải thiện quan hệ với Trung Quốc và trong những năm gần đây cũng tăng cường đáng kể quan hệ với Nga.

Nga cũng là nhà cung cấp vũ khí truyền thống và ưa chuộng của Việt Nam với hai trong số năm tàu ngầm kilo mới được bàn giao hồi đầu năm nay.

Nhưng nếu Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Việt Nam thì Trung Quốc vẫn là một trong những khách hàng lớn nhất của Moscow.

Việt Nam chắc chắn không còn hy vọng và ảo tưởng vào sự ủng hộ từ Nga như từng hy vọng vào Liên Xô trước đây.

Nhưng chính sách ‘làm bạn với mọi quốc gia’ của Việt Nam đang đứng trước thử thách chưa từng có khi những bạn bè truyền thống dè dặt lên tiếng về chuyện giàn khoan hiện nay của Trung Quốc.

Nguyễn Hùng. BBC VN

71 Responses to BBC VN: Từ đồng chí tới đồng minh

 1. Citizen says:

  Tin mới nhất là hãng thông tấn Nga RIA đã cho đăng bài viết xuyên tạc thực tế vụ giàn khoan nhé. Những ông có cái đầu bảo thủ có thể tìm đọc, điển hình nhất ở đây là ông Đốp.

 2. Kichbu says:

  Từ “tovarich” trong tiếng Nga nếu phân tích theo cấu tạo từ “tovar-ich” – trong đó từ gốc “tovar-” có nghĩa là “hàng hóa”, suffix cấu tạo “-ich” chỉ người. Từ này nghĩa đen có thể hiểu là “người cùng phường buôn bán”…:)

 3. MINH PHUONG says:

  Hai thằng cha này mà bắt tay nhau thì coi chừng thằng cha Tin nghe lời thằng cha Bình ra lệnh ấn nút làm hư hết mấy cái tàu ngầm đã bán cho tấn dũng, tàu ngầm biến thanh ụ nổi vinashin hết trơn

  • le says:

   Putin bắt tay Tập , 2 tay đại giang ……….nầy đang hợp tác cùng nhau ,một anh thì thấp ( lùn ) một anh thì híp ( hí ) không biết hợp tác có bền không bởi vì cổ nhân có câu ” Đừng chơi với thằng lé đừng có ghé thằng lùn , còn 1 câu khác nữa ” Những người ti hí ( híp ) mắt lươn , trai thì dâm loạn ,gái buôn chồng người ( xin lỗi trong hang Cua nếu có ai bề ngoài giống giống như vậy ) Tập và Putin chơi với nhau nhưng vẫn đề phòng lẫn nhau .

 4. Nguoi dua tin says:

  Chi bộ biểu quyết đ/c Dove quán triệt thêm cho Hang Cua về Mùa Xuân Tàu Cộng vừa diễn ra khốc liệt và đầy kịch tính tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh…của Việt Nam; các điểm giống nhau và khác biệt giữa Mùa Xuân Tàu Cộng với Mùa Xuân Ả Rập, bàn tay lông lá của Trung Nam Hải, trong các kịch bản nằm trong ngăn kéo của Trung Nam Hải thì phương án nào đã được duyệt và chi quỹ để thực hiện, tại sao cuộc bạo loạn Mùa Xuân Tàu Cộng không diễn ra đến đích cuối là lật đổ chính quyền sở tại?

  Để chuẩn bị, đ/c Dove có thể tham khảo thêm tại sao nhá, theo link below:
  http://www.viet-studies.info/kinhte/TranTrongNghia_KhaoLuanCacBai.htm

  Đ/c cũng cần xét lại quan điểm lập trường của mình khi mắng chưỡi bà Sanchez như tát nước, ca ngợi lãnh tụ anh minh Putin hết lời từ bấy lâu nay. Qua vụ giàn khoan Tàu lần này, đ/c đã rút ra được kinh nghiệm gì cho bản thân qua phê- tự phê? Bà Sanchez đã lên tiếng bênh vực Việt Nam, còn đ/c Putin anh minh thì vẫn ngậm như hến? Tại sao? Tại sao? Tại saooo???

  • Dove says:

   “tại sao cuộc bạo loạn Mùa Xuân Tàu Cộng không diễn ra đến đích cuối là lật đổ chính quyền sở tại?”

   Có 3 lý do chính:

   1) Mặc dù giữa Bắc Kinh và Washington từng có sự nhất trí khá cao để kiểm chế gấu Nga. Tuy nhiên, phải nói rất tiếc là sự nhất trí đó hiện nay đã bị Obama làm cho suy yếu vì 3 việc: 1) Về kính tế xúi bẩy WTO ép giá đất hiếm của Tập; 2) Làm khó Tập về chuyện nhân quyền và 3) Quay lại châu Á, ủng hộ ông Abe làm khó Tập trong vụ tranh chấp Điếu Ngư. Do sự suy giảm nhất trí đó mà Tập đã “thờ ơ” kinh nghiệm Ả Rập của Obama;

   2) Về ngoại giao nhân dân, thì bà Sanchez, ông nghị Smith… đã mắc sai lầm tệ hại: đã ko giúp Tập hiệp thông với Bác CÙ bao cao su và bác Quang A no U, để tái đào tạo biểu tình có tính đến kinh nghiệm của Euro Maidan (Ucraina) và đặc biệt là sự mở đầu của kỷ nguyên áp đặt lưỡi bò với mũi tiêm đao “thâm hiểm” đó là dàn khoan HD981.

   3) Chưa tính đúng, tính đủ kinh nghiệm vượt trội của CA VN trong các lãnh vực quang chài bắt cướp và dùng bao bao su làm nhụt chí biểu tình.

   Đó mới là sơ sơ 3 điều bất cập.

   Vậy, trong tình hình hiện nay, tốt nhất là làm theo lời khuyên của TTg Nguyễn Tấn Dũng, được cập nhật bằng tin nhắn việt ngữ nhưng ko có dấu (ví dụ: bieu tinh, gay roi v.v….) đến từng cư dân di động.

 5. Dove says:

  Có một sự thật nữa, đó là TQ đánh VN năm 1979 là vì VN tấn công Campuchia, đập tan âm mưu của TQ sử dụng Polpot làm con dao thọc vào hông VN và ASEAN.

  Để làm được điều đó, TQ đã chống lưng Polpot làm cách mạng XHCN kiểu Trung Hoa: “Trí phú địa hào đào tận gốc, trốc tận rễ”, diệt chủng 1/3 dân số, chỉ giữ lại vừa đủ người làm lính và trồng lúa xuất sang Trung Quốc. Liên tục đòi lãnh thổ VN đến bất cứ nơi nào có cây thốt nốt, tấn công lạng xóm giết hại dân lành. TQ thấy trang bị AK và B40 là hơi yếu vì vậy đã tiến hành kế hoạch khẩn cấp trang bị cho Khơ me đỏ trọng pháo, xe tăng và máy bay. Biết được kế hoạch này, VN theo kế sách của Lý Thường Kiệt đánh tan Khơ me đỏ ngay tại sào huyệt.

  Nể tình “Môi hở răng lạnh” và để TQ có dịp ăn năn hối lỗi, VN đã cho đại sứ quán TQ tháo chạy an toàn, cũng như đã dành ơn huệ như vậy cho đại sứ quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn trước đó.

  Ngồi ở Bắc Kinh, thấy “chế độ” của đồng chí Polpot bị VN “đánh một trận sạch tan kình ngạc”, mưu đồ Trung hoa hóa VN và ASEAN bị “Đánh hai trận tan tác chim muông”, Đặng Tiểu Bình bèn rắp tăm đánh VN. Được lời như ngỏ tấm lòng, Z. Brjezinski sướng quá nhẫy cẫng như điên ủng hộ, TTg J. Carter của Hoa Kỳ đã ngây thơ kéo bè kéo cánh để toàn bộ cái được gọi là “thế giới văn minh” xúm vô chống lưng Đặng Tiểu Bình.

  “Bàn tay lông lá” của Washington và cái gọi là “thế giới văn minh” đã lộ liễu đến mức, nếu đưa Polpot ra tòa nó khai hết ra thì bẽ bàng lắm, bởi vậy chơ đến hơn 20 năm sau mới đưa được một gã cai ngục tên là Dutch (xin chớ nhầm với Flying Dutch – tên cướp biển Hà Lan nổi tiếng) ra tòa gọi là để rửa ráy “chế độ” từ hông trở xuống đên đầu gối.

  VN là quang minh chính đại, quân đội nhân dân VN là anh dũng vô song, bách chiến bách thắng. Nếu ko có nhân dân VN thì toàn bộ ASEAN bây giờ đã thành vài tỉnh của TQ. Dove nghĩ rằng bà Yingluck đâu có cơ hội lầm đến Thủ tướng Thái để đến nỗi bị biểu tình đả đảo rồi bị luận tội, mà đã là một ngôi sao trong Đoàn văn công Giải phóng quân TQ, sống bên người chồng Trung Hoa hết mực yêu thương.

  Đấy là sự thật của Dove. Đáng tiếc là Nguyễn Hùng ko biết, BBC VN cũng ko, Lão Cua có biết nhưng chểnh mảng kiểm duyệt nên để phát tán luận điệu sai trái.

  Than ôi! BBC VN bây giờ xuống cấp quá trời. Dove nghĩ đến cái thời mình dùng đài bán dẫn Alpinist của Liên Xô để nghe bình luận của BBC về việc Chú Sam chui vô đường hầm ko lối thoát bỗng nhiên thấy được le lói tia sáng mang mầu sắc TQ mà lấy làm tiếc.

  PS: Bài viết có sử dụng tư liệu của Bình Ngô Đại Cáo, Wikipedia, ngôn từ pha trộn lề trái lẫn lề phải. Vậy còm sĩ nào phát hiện đừng quy kết là đạo văn – tội thân Dove lắm, ko có chủ ý gì. Tha thiết để nghị ghi chú rành mạch với tinh thần trị bệnh cứu người.

  • chiensy says:

   Nhất trí cao với quan điểm của bác dove để buổi họp chợ sớm có hồi kết, chỉ xin bổ xung thêm vài chữ vào câu sau cho có tầm Quốc tế ” Nếu ko có nhân dân VN , nhân dân Cuba thì toàn bộ ASEAN , một phần Châu Mỹ , venezuela bây giờ đã thành vài tỉnh của TQ và Mẽo .

   Posted by 117.7.188.255 via http://webwarper.net
   This is added while posting a mssage to avoid misusing the service

  • Hoàng cương says:

   Dove nói lấy được ,sau khi Vn được Nga chống lưng tràn qua giải phóng Campuchia , kinh tế Vn kiệt quệ ( Kinh tế Miền Nam tan hoang ,lòng người dân hoang mang chán trường ). Sau giải phóng Hà Nội và Bắc Kinh đi đêm trên lưng người em campuchia … Bàn tay Vn vươn ra các cánh rừng , mỏ đá Rubi của người em ….về sau bộ mặt của người anh lộ ra , và thằng anh nhìn thằng em theo TQ .

 6. Vĩnh An says:

  Trung Quốc lắm chiêu nhưng không qua được mắt bàn dân thiên hạ, GẠC MA dã bốc mùi rồi mà sao Vn vẫn bình chân như vại . http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Buoc-dao-dau-cua-tuyen-bo-Khu-nhan-dang-phong-khong-Bien-Dong-post144761.gd

  • gopsy says:

   TQuốc luôn muốn kềm kẹp VN , giữ cho VN suy yếu , tìm đủ mọi phương cách chiếm đoạt tài nguyên VN .

 7. người Việt says:

  Thằng Putin nhìn tướng mặt cũng rõ hạng bất nhân lang sói

  • MINH PHUONG says:

   Nó từng là trùm mật vụ của Liên Xô, KGB. Nếu ở VN mấy vụ biểu tình chắc đảng giao cho nó

 8. Dân gian says:

  Góp vui với bác HT1 về đồng chí ở Liên Xô:

  Một ông nông dân bị nông trang cướp mất đất liền viết thư khiếu nại gửi cho đồng chí Lê Nin ở
  Moskva. Một tháng sau chính quyền gọi ông nông dân lên. “Tại sao ông lại gửi thư cho đồng chí
  Lê Nin? Ông không biết đồng chí Lê Nin đã chết rồi sao?” “Mẹ kiếp, tại sao lúc các người cần
  thì đồng chí Lê Nin sống mãi trong sự nghiệp, còn lúc ta cần thì đồng chí ấy lại chết mất rồi?”

  ‘Trên giường bệnh Brezhnev đã yếu lắm rồi nên người ta cứ phải hỏi ai sẽ lên thay ông.
  Brezhnev mời các nhân vật cao cấp nhất Bộ Chính trị vào. Mọi người sắp đặt chỗ ngồi quanh giường bệnh. Brezhnev bỗng chỉ vào Andropov và nói: -A, aaaaaaaaaaaaaaaaa’.
  Tất cả vỗ tay mừng Andropov. Trong tiếng ồn ào không ai nghe được người bệnh thều thào trước khi tắt thở ‘Aaaaaaaaaaaaandropov đứng vào ống dẫn ôxy của tôi’.

 9. Bình Trang says:

  Trăm năm cô đơn.
  Đối với VN trong quá khứ Pháp là kẻ thù trăm năm, Nhật, Hàn là kẻ thù vài năm, Mỹ là kẻ thù chục năm, Trung Quốc là kẻ thù nghìn năm. Hiện tại: TQ là kẻ thù truyền kiếp, Nga chưa bao giờ đạt đến kẻ thù và cũng chưa là bạn, Trong asean mỗi VN là cộng sản, Trên thế giới văn minh VN như môt là kẻ ngoài lề.

 10. MINH PHUONG says:

  Tâp cận Bình:
  – Sinh năm 1953, tuổi Tỵ
  – Cao 183cm
  – Tên cha: Tập Cận Huân, phó thủ tướng Trung Quốc, sau đó bị cách chức và ở tù trong cuộc cách mạng văn hóa
  – Người yêu đầu tiên: Tiểu Hồng, chia tay sau 3 tháng
  – Tình trạng hôn nhân: 2 đời vợ
  Vợ đầu: Kha Linh Linh, con của đại sứ TQ tại Anh. Lý do ly dị; Kha Linh Linh muốn sang Anh song nhưng anh Bình thì không
  Vợ 2: Bành lệ Viên, ca sĩ của đoàn văn công quân đội và cũng là thiếu tướng QDNDTQ
  – Phim ưa thích nhất: Giải cứu binh nhì Ryan
  – Món ăn ưa thích; bánh bao
  – Trình độ văn hóa: tốt nghiệp ĐH ngành hóa học
  tiến sĩ luật
  – Năm vào đảng: 1974

 11. OZ says:

  Trung Quốc sợ các nước liên minh. Đây chính là thứ buộc Tàu không manh động

  http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/176682/tq-canh-bao-cac-lien-minh-quan-su-o-chau-a.html

  Nhật đang đi đúng hướng khi giải thích lại Hiến pháp cho phép phòng thủ tập thể với các nước Đông nam Á. Hy vọng Việt Nam không bỏ qua cơ hội này, không phải Mỹ có thể kìm giữ được TQ mà chính là liên minh giữa Nhật – Phi – Việt

  Nếu không sợ, bác Tổng Cua thử làm cái lấy phiếu của các còm sỹ xem bao nhiêu % đồng ý liên minh này, em bỏ phiếu Yeah

  • andanh says:

   Neu Viet Nam lien minh voi Nhat va Philippin thi co the han che duoc Trung Quoc va lien minh nay nen de cho Nhat dung dau. Day cung la 3 nuoc hien co tranh chap chu quyen tren bien voi Trung Quoc manh me nhat.

  • Rượu cá tầm says:

   Để rồi xem… Ngay cả Lào cũng có liên minh với VN đâu mà mong có nước nào đó liên minh với VN

   Việt nam Trung hoa núi liền núi sông liền sông … Nó có súng thì mình có dao găm , nó bóp cò thì mình nhảy vô đâm …

   • VHLINH says:

    Hoàn toàn có lý. Hoàn toàn đồng ý. Thích Đô Rê Mon. 🙂

   • OZ says:

    Lào không thể liên minh vì chỉ đồng lý tưởng XHCN, hiểm họa chung không có

    Nhật không đồng lý tưởng XHCN nhưng có chung hiểm họa

    Chỉ khi có chung hiểm họa đe dọa tồn vong thì mới liên minh được bác ạ,

 12. Trần says:

  Hôm ấy, gần đây, Nhà hát Lớn Hà Nội có buổi ca nhạc hữu nghị Việt Nga. Anh Tư đưa Pu đến. Pu nói vài câu rồi phắn ngay. Văn công từ Nga sang biểu diễn rất ấm ớ hội tề, mấy ông bà từng lưu học sinh ở Liên -xô đang hào hứng tình cảm ngấm vào máu với nước Nga Ivan bị một phen bẽ bàng chưng hửng.
  Còn hai hôm nay. VTV chán Pu rồi. Đưa tin về Ucraina có khác, nghe ra có chiều sẻ chia cùng cảnh bị thằng lớn ăn hiếp. Nhớ là Uraina còn có Mỹ và EU chống lưng, còn mình thì chỉ ăn may vào mấy ông “dư luận viên” quốc tế.

 13. Dove says:

  Theo tôi được biết:

  Chọc tức gấu Nga để theo Hoa Kỳ ăn bã mía là chính sách nhất quán của TQ từ sau vụ Damansky (1969).

  Sau 1975, chính sách của Hoa Kỳ là dùng lá bài TQ để trừng trị VN vì tội “kiêu ngạo”. Biết vậy, nên trong quá trình chuẩn bị tiến hành Chiến tranh biên giới (1979), Đặng Tiểu Bình đã phải đích thân sang trình bày phương án đánh VN để chứng tỏ quyết tâm kết thân với TTg Hoa Kỳ J. Carter qua sự môi giới của Cố vấn Brjezinski.

  Như vậy nói do VN chơi với Liên Xô nên TQ đánh là bịa đặt.

  • Vĩnh An says:

   Có giai thoại là Nikita Khrushchev khi còn là tổng bí thư Liên Xô sang thăm TQ, Mao khoe là TQ đã thành nước xhcn, Khrushchev phì cười bảo dân TQ các anh còn đói nhe răng thì xhcn cái nổi gì. Khrushchev vốn tính bạo ngược, từng rút giầy đập bàn ở hội nghị Lhq, câu nói sỗ sàng của ông ( tôi chỉ nhớ đại ý) khiến Mao tím mặt, sau đó có thể Mao đã nghĩ lại về đường lối của mình. Cuộc chiến biên giới năm 69 giữa TQ và LX chỉ là cái cớ để TQ thoát khỏi cái bóng của LX và đánh tiếng cho Mỹ
   Vụ giàn khoan này là dịp tốt để VN nhìn lại và mau chóng thoát khỏi cái bóng của TQ

   • Vĩnh An says:

    Tốt nhất là bóp dái cho nó 1 phát ở Gạc Ma

    • OZ says:

     Hơ hơ, VTV vừa nói Bộ trưởng Thanh nói với Bộ trưởng Toàn Tàu là Việt Nam sẽ không điều tàu hay người nhái ra phá dàn khoan 981, giàn khoan đã thế thì sao dám ra Gạc Ma bóp dái nó hử bác?

    • huu quan says:

     thì cho mấy em đèm đẹp ra Gạc ma cũng được. dễ bóp hơn

    • Vĩnh An says:

     Thì ông ấy có nói là không làm gì Gạc Ma đâu.
     Biết đâu thằng Nga không bùm giàn khoan để TQ và Vn chiến nhau thì sao, lúc đó VN phải du kích chiến đám vận tải của TQ qua Biển đông. Thử hỏi TQ có phải lạy Nga ký gấp mua dầu và khí đốt không.

  • trankhoan says:

   Có 2 lý do chính để Đặng Tiểu Bình dạy cho Tiểu bá Việt nam một bài học bằng cuộc chiến biên giới năm 1979 :
   1/Việt Nam và tập đoàn Lê Duẩn ngả hẳn sang Liên Xô bằng hiệp ước phòng thủ có giá trị 25 năm ký vào ngày 3/11/1978.Thoát ly hoàn toàn sự kiềm tỏa của Trung Cộng làm cho Trung Nam Hải quê độ.
   2/Việt nam sau 4 năm bị Khơ me đỏ quấy phá biên giới phía Tây Nam đã quyết định tổng tấn công Kampuchia vào tháng 1/1979 lật đổ chế độ Ponpot đồng minh của Tàu công dựng lên chính phủ Pen Sovan thân Việt Nam làm mất mặt giới lãnh đạo Bắc Kinh.
   Còn việc Đặng Tiểu Bình sang Mỹ gặp TT Carter chỉ là tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ với cuộc chiến này mà thội.Kết luận của bác Dove như vậy là không đúng và võ đoán.

   • trankhoan says:

    P/s “Tiểu bá Việt Nam ” và “Tập đoàn Lê Duẩn” là câu chữ của truyền thông Trung Quốc khi đó lên án Việt Nam.

   • quang says:

    Bỏ qua đồng chí Dove đi thôi, dạo này chính phủ đang có khó khăn về ngân sách, điều đó có thể dẫn đến việc thanh toán của ban tuyến giáo chậm.
    Chất lượng comment của đồng Dove dạo này cũng theo đà đó mà kém đi ?!.

   • Vĩnh An says:

    Phải liên kết với cái bắt tay năm 1972 giữa Mao và Nixon kèm theo sự ngừng viện trợ cho Vn, với vụ ném bom b52 vào HN và vụ tranh thủ chiếm HS năm 74, xúi pôn pốt thụi sau lưng và xua quân đánh biên giới trước mặt năm 79, Mới thấy rõ được vấn đề. Luận kiểu bác rất hợp với TQ.
    Vụ cắm giàn khoan này cũng do VN làm nó mất mặt sao

    • trankhoan says:

     Vĩnh An@ : 2 Lý do TQ đánh Việt nam năm 1979 là chính mồn Đặng Tiểu Bình và BT ngoại giao Hoàng Hoa nói ra và các nhà phân tích quốc tế cũng như nhận định của Đảng CS Việt Nam,chính phủ Việt nam lúc bấy giờ.Đây là nguyên văn tài liệu tuyên truyền trong quân đội TQ:”Việt Nam là tay sai của Liên Xô có tham vọng xâm lược Kăm pu chia và Lào chiếm Đông nam Á thực hiện bá quyền khu vực.Phải đánh bọn xét lại Việt Nam không đánh không được và phải đánh lớn.Việt Nam là Tiểu bá ở châu Á xâm lược Kampuchia xua đuổi người Hoa”.
     Việc Việt Nam làm mất mặt Trung Quốc trong việc ký hiệp ước phòng thủ với LX và đánh Khơmer đỏ là chuyện khôn phải bàn cãi.Riêng việc xua đuổi người Hoa thì phải xem xét lại nó có thể giống như kịch bản vụ Bình Dương – Hà Tĩnh mà tác giả là tình báo Hoa Nam.

    • Vĩnh An says:

     Đánh giá khách quan là phải xem cả 2 bên, logic của vấn đề. Nguyên nhân cái bắt tay với LX, rồi mới kết luận đúng được. Đã đọc sách trắng quan hệ VN &TQ năm 79 chưa. TQ chiếm HS cho bõ tức à. Nói lấy được kiểu bác nghe ….mệt quá

  • namchinh says:

   Kẻ chiến thắng nhất là phe cộng thì bao giờ không selfie đâu chứ. Mỹ coi là kiêu ngạo cũng đúng. K oan.

 14. Đoan Hùng says:

  Tôi nghe các bạn miền Bắc kể là có bài thơ về “đồng chí” như sau, tôi không nhớ chắc lắm,
  bạn nào nhớ rõ , đính chính dùm nhé.

  “Cấp trên xưng em,
  cấp dưới xưng chú
  bóp vú.. xưng anh
  đấu tranh xưng đồng chí.”

  • TC Bình says:

   Làm việc gọi là chú; bóp vú gọi là anh; đấu tranh gọi là đồng chí; du hý gọi là đồng rận, chịu trận gọi là đồng bào; qươ cào gọi là đồng đảng…
   (Sưu tầm)

 15. Tư Bốn says:

  Liên minh này nhìn kỹ thì thuộc loại ” Cứ ra sao thì ra ” (Que sera sera) chứ chưa phải thuộc kiểu ” ngày mai sỏi đá cũng cần có nhau “. Lúc cần thì chơi , thấy êm thì nhà ai nấy về !
  Tuy nhiên những lúc như thế này nhất định các bắt tay kiểu này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến những láng giềng gần của chủ nhân giàn khoan HD-981. Cụ thể S-300 thì thua S-400 một tí , Kilo VN ồn hơn Kilo TQ sẽ mua một tí, Su-35 TQ cũng nhỉn hơn Su-35 VN một tí … Mỗi thứ một tí cộng lại là … NGUY HIỂM ! May mà súng AK đã bị thay thế kịp thời bằng supplier khác không phải từ Putin. Một thằng có tiền đang cần bạn để thực hiện ý đồ riêng, một thằng cần tiền cũng cần bạn vì bị bà con “nghỉ chơi” nhiều quá, không cần là bạn chí cốt thì dư sức chơi với nhau, cũng như thừa sức có các đánh đổi nhau chứ ! Tóm lại Đa phương hóa, đa dạng hóa xem ra thời nay là hết sức cần thiết cho mọi người và trong rất nhiều thứ …

  • Vĩnh An says:

   Nhiều tí thế hả bác!
   Vũ khí quyết định cục diện chiến tranh. Nếu chỉ chênh nhau TÍ như bác nói thì cục diện chiến tranh sẽ lằng nhằng, không có chiến thắng cuối cùng.

 16. HỒ THƠM1 says:

  Lại cụ Nguyễn Hùng BBC nữa à!!!???
  Cụ này chưa …trình diện cụ trung tướng Hoàng Công Tư ( Công nhưng cũng xỉa thêm chút Tư!) để hưởng khoan hồng à!!??? Hi hi…!!!!

  ” Việt Nam chắc chắn không còn hy vọng và ảo tưởng vào sự ủng hộ từ Nga như từng hy vọng vào Liên Xô trước đây.” (NH)

  “Hy vọng” gì nữa???? Liên Xô vĩ đại ngày xưa còn chửa ăn giải gì ( Liên Xô và Việt Nam vừa ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác thì xảy ra Chiến tranh Biên giới, Anh LXô … “quăng cục lơ” luôn!) thì hy vọng gì cái anh mang hồn cốt KGB Putin???

  ” Nhưng chính sách ‘làm bạn với mọi quốc gia’ của Việt Nam đang đứng trước thử thách chưa từng có khi những bạn bè truyền thống dè dặt lên tiếng về chuyện giàn khoan hiện nay của Trung Quốc.” ( NH).

  Chính sách ngoại giao “đu dây”, ngoại giao Cave thì nó thế đấy!

  Thôi, xin cốp pết mấy chuyện vui để …tưởng nhớ Liên Xô và KGB:

  .-A lô, KGB phải không?
  – Đúng. Có chuyện gì vậy?
  – Xin thưa, con vẹt của tôi bay mất rồi.
  – Thì saỏ!
  – Nếu chẳng may tìm thấy nó, xin các đồng chí viết vào biên bản rằng tôi hoàn toàn không dính dáng gì đến những quan điểm chính trị của nó.

  Trong tù:
  – Anh phạm tội hình sự hay tội chính trị?
  – Tội chính trị. Tôi là thợ sửa ống nước. Hôm xách đồ nghề đến ủy ban thành phố, tôi bảo ở đây lỗi cả hệ thống. Muốn nước mạnh, phải thay đổi ngay! Thế là chưa về đến nhà đã vào đây đấy!

  Truyền hình Liên Xô có ba kênh. Ivan bật kênh một: Tường thuật mít-tinh, Staline phát biểu. Chuyển sang kênh hai: cũng tường thuật mít-tinh, Staline phát biểu. Bực mình, anh bật kênh ba. Một nhân viên KGB vận đồng phục xuất hiện và nghiêm khắc nói: “Cậu làm trò gì thế? Bật đi bật lại lung tung, không chịu nghe đồng chí Staline phát biểu à!???”
  😛 😥

  • Trần says:

   Thấy bác HT có chuyện tiếu lâm thì nhớ lại, cóp pết về cho vui cả làng:

   Mười chuyện tiếu lâm hay nhất thời Liên Xô do báo The Times (Anh) bình chọn

   Giải nhất: Ba công nhân vừa bước vào nhà tù, hỏi nhau vì sao bị tù. Người thứ nhất: “Ngày nào tôi cũng đi muộn 10 phút, họ bảo tôi phạm tội phá hoại”. Người thứ hai: “Ngày nào tôi cũng tới sớm 10 phút, họ bảo tôi là gián điệp”. Người thứ ba: “Ngày nào tôi cũng đến đúng giờ, họ bảo tôi có đồng hồ ngoại”.

   Ôi Liên-xô, Ôi Nga-la-tư!

 17. KTS Trần Thanh Vân says:

  Khi tôi còn nhỏ thì được người ta dậy điểu nhẩy và hát bài::
  “Thắm thiết tình Việt Trung Xô”
  “Đế quốc còn nhiều mối lo”

  Khi tôi đang là lưu học sinh ở Thượng Hải thì chứng kiến Khơ – rut – sốp đại diện cho ” bọn chủ nghĩa xét lại” và Mao Trạch Đông đại diện cho ” bọn chủ nghĩa giáo điều” chửi nhau như cho với mèo

  Hôm nay thì Putin và Tập Cận Bình lại đang hý hửng bắt tay nhau để bước lên “tầm chiến lược mới”

  Còn Việt Nam?
  Nhân dân Việt Nam đã thực sự tỉnh ngộ rồi, nên họ sẽ không chịu xoay như chong chóng mãi đâu. Nhân dân Việt Nam đã hiểu ra ai là bạn? Ai là thù
  Vậy những người lợi dụng danh nghĩa “Người đại diện cho Việt Nam” nếu không biết làm tốt sứ mạng của mình thì sẽ gặp ĐẠI HỌA trong một ngày không xa.
  Cụ Tổ của dân ta đã bảo thế.

 18. Cố nhân says:

  Thời buổi này mà còn tin tưởng và lải nhải mãi về “tình đồng chí”, “cùng lý tưởng (xây dựng CNXH)” thì chỉ còn các lãnh đạo VN. Tôi thấy họ ngây thơ một các đáng thương.
  Không nên trách Nga không bênh ta. Nếu là các cụ, trong giao thương thì các cụ sẽ bắt tay với thằng đại gia với thị trường khổng lồ hay với thằng khố rách áo ôm?

 19. Nhat Dinh says:

  Bạn cũ bỏ đi rồi
  Bạn mới còn lại ỉ ôi nhân quyền
  Thấy đứng một mình vô duyên
  Bèn nhào sang Phi làm chuyến cuối cùng
  Biết đâu vớ được cọc mùng.

  • namchinh says:

   25 có mặt tại mỹ rồi bác ạ. Mỹ nó bảo là muốn tao bảo kê thì sang bắt tay với thằng Phi thằng em tao trước để tao coi thiện chí, tao ở xa, hai chúng bay cứ ôm nhau đi đã, rồi cần thì chơi tối luôn, tao đứng tao hô ủng hộ hai thằng bay….

 20. CD@ says:

  – VN là quốc gia biển, vì thế, “Đ &CP” đã có chiến lược biển, rồi ném tiền xây Vinashin, vinalines…việc tầu quốc tịch VN câp cảng các nước, sẽ bị “chính quyền cảng”, kiểm tra theo các công ước vận tải biên quốc tế, là chuyện thường, và nếu phát hiện lỗi nghiêm trọng, họ có thê giữ tầu tại cảng. Đáng nói là do quan hệ “mội răng, 4+16…”, tầu VN bị giữ tại cảng TQ ngày càng chiếm tỷ lê lớn so với tại cảng các nước. 1 lãnh đạo ĐKVN cho biết về chuyện này :
  …”theo ông Bằng, trong số 12 tàu bị lưu giữ những tháng đầu năm, có 11 tàu do chính quyền cảng Trung Quốc thực hiện. 23 nước còn lại trong Tokyo – Mou chỉ giữ duy nhất một tàu của ta.

  Trên thực tế, thời gian qua, không ít chủ tàu đã tỏ ra bức xúc khi cho rằng, chính quyền cảng Trung Quốc bắt giữ tàu VN với lỗi không đáng, không mang tính xây dựng. “Không ít trường hợp, sỹ quan cảng biển Trung Quốc tìm mọi cách để bắt lỗi “thái độ” của thuyền viên. Cùng một lỗi, ở Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ chỉ yêu cầu chủ tàu khắc phục, chứ không ghi vào lỗi đến mức buộc phải lưu giữ tàu” – một chủ tàu cho biết. ” ( hết trích, nguồn : GTVT online).
  có từ nào đê diễn tả cho thật đúng về sự “đê tiện” đến cùng cực của giặc Tầu, mà có “một số đông dạng đỉnh kao” vẫn còn ảo tường, vân còn sơ “hắt đổ bát nước…”(!) để nghị HN tổ chức thật xôm tụ,thật nhiều các cuộc khiêu vũ của lớp trung kiên “xồn xồn” theo điệu nhạc “con bướm” tại sân tượng đài Lý thái Tổ, để tỏ rõ sự ‘mẫn cán- cúc cung phụng sự” đối với bọn bành trướng phương bắc !

 21. trungle118 says:

  2 thằng này làm bạn với nhau coi được à, xung quanh có khi yên ổn cho tới khi tụi nó đánh nhau. cả 2 đều hành xử như những trọc phú hiện đại, đều mơ làm đại ca thế giới, đều đang cạnh tranh những lợi ích giống nhau và đang giành nhau về lãnh thổ thì làm gì mà thành bạn được. có khi đang ngồi nhậu với nhau nhưng dưới bàn mỗi thằng đều lận mã tấu cả.
  có khi vậy lại là phúc cho đất Việt.

 22. VVX says:

  Mấy ngày nay buồn bực khó chịu, giờ mới đọc được mấy mẩu tin khích lệ. Thủ tướng Dũng đi phi để bàn về tình hình biển đông, bộ trưởng Phạm Bình Minh đang xem xét kiện TQ ra tòa án quốc tế. Mong rằng các ông ấy đừng đeo mặt nạ khi kết bạn mà hãy thực lòng, mong lắm thay.

  Có tin này mới thực sự đáng chú ý. Trực tiếp bộ trưởng tư pháp Mỹ thụ lý vụ kiện và đã truy tố 5 sĩ quan TQ làm gián điệp mạng ăn cắp nhiều bí mật của nhiều công ty Mỹ gây thiệt hại hàng tỉ USD, (xem tin trên BBC).
  Trận chiến pháp lý mới được mở ra chống lại TQ. Tất nhiên Mỹ phải có đầy đủ bằng chứng mới có thể truy tố đích danh 5 thủ phạm làm việc cho chính phủ TQ. Người ta tin rằng Mỹ còn nhiều bằng chứng và thủ phạm sẽ được lần lượt đưa ra tùy thuộc tình hình chính trị. Tại sao TQ lại sợ như vậy? Thưa là nếu bị kết tội thì không chỉ bồi thường mà còn phạt nữa. Số tiền không ai có thể đoán được. Có thể sẽ là trừ hết vào số tiền trên ngàn tỉ mà TQ đã mua trái phiếu của Mỹ.

  Có nhiều người nhầm lẫn khi nói Mỹ nợ TQ trên ngàn tỉ. Xin hiểu cho là Mỹ không hề đi vay TQ như ta đi vay ngân hàng với khế ước giao kèo như ta thường thấy. Mà là TQ mua công trái phiếu của chính phủ Mỹ, lời ăn lỗ chịu như ta mua chứng khoán vậy.
  Có phải đây là đòn phản công của Obama? Hãy chờ xem.

 23. Thanh Tam says:

  Bài “Màu đồng chí” Rất hay,xin chia sẻ với các bạn Còm:
  http://giaoduc.net.vn/Goc-nhin/Mau-dong-chi-post144700.gd

 24. Vũ Sự says:

  Một mafia Nga kết hợp với xã hội đen Tàu thì bọn chúng xẽ hành xử ra sao? Đừng mong chúng nương tay. Đảng Cộng Sản Việt Nam nên đổi tên và quay về phục vụ tổ quốc, đồng bào . Đừng ôm mớ ý thức hệ không tưởng và lỗi thời, kìm hãm sự tiến bộ của loài người, mở rộng DAN CHỦ thì lo gì ngoại xâm.
  Đừng để lịch sử ghi lại thế kỷ 21 là thời mạt của Vietnam mà ĐCS là nguyên nhân gây lên nỗi nhục đó

 25. nguyen hanh says:

  Đất nước lại bị kẹp chặt bởi 2 gọng kìm , Hậu quả nhãn tiền của chính sách ngoại giao đu dây kéo dài : ai cũng thân mà không thân nhất với ai

 26. Hàng xén says:

  Đòng chí ? -Đã qua .
  Đồng minh ? -Nhất thời .
  Kẻ thù ? -Tiềm năng .

 27. Quang says:

  Quan hệ “đồng chí” ở tầm quốc gia thì không rõ có giống quan hệ “đồng chí” trong chi bộ của ĐCS, chắc cũng vậy.
  Các đồng chi trong các chi bộ thì “lá mặt – lá trái” với nhau lắm, trong cuộc họp, trước mặt nhau thì không phê nhau, nếu có thì cũng nhẹ nhàng thôi, nhưng sau lưng thì phải nói “chửi nhau như chó”, kéo bè, bịa đặt, thư lặc danh…để triệt hạ nhau, sôi động nhất là dịp bình bầu, lấy phiếu.
  Không minh bạch được như đám tự do tư bản.
  Vậy quan hệ Nga – Trung thì cũng khác gì quan hệ Tom – Jerry

 28. Thanh Tam says:

  Quan hệ đồng chí và đồng minh giữa Putin và Tập Cận Bình hiện nay chưa nồng ấm bằng thời kỳ hai đồng chí Mao Trạch Đông và Stalin. Sau đó Cách mạng Văn hoá tại TQ bùng nổ,Mao Trạch Đông gọi Mỹ là con Hổ giấy,Liên Xô là tên xét lại hiện đại.Đến cuối đời Mao Trạch Đông mời được Con Hổ giấy đến Bắc Kinh để “đánh bóng bàn” và giải thảm cho “Con Hổ giấy” Nixon đến Bắc Kinh để tìm cách chống tên xét lại hiện đại Liên Xô và “tiểu Bá” Việt Nam.Mao Trạch Đông chết sau mấy Năm thì Đặng Tiểu Bình xua 60 vạn Quân xâm lược sang VN để dạy VN một bài học…Rồi Liên Xô đổ vỡ,Nước Nga thời Pie Đại đế làm thân với phương Tây để thoát khỏi chế độ Chủ nô và Công nghiệp hoá,đến Nay Putin phải mời Trung Quốc mua tài Nguyên lấy tiền chống Phương Tây.
  Thế sự xoay vần,Việt Nam liệu có rơi vào các trò chơi của nước lớn không đây.Chúng ta chứng kiến hai Anh bạn vàng Nga và Trung Quốc ra sao,xem hồi sau sẽ rõ.

  • Dân gian says:

   Việt nam chơi trò chơi nước nhỏ thôi. Đầu năm, anh Hunsen, Campuchia sang VN cám ơn 35 năm trước diệt hộ thằng Polpot, lại còn tặng tiền các cựu chiến binh VN nữa chứ. Thế mà tuần trước anh này cấm việt kiều ở Cam biểu tình chống TQ luôn, chưa nói năm ngoái các anh ấy phá bĩnh hội nghị gì đó của Asean ở Phnom penh khi bàn về qui tắc ứng xử ở Biển Đông… tức là anh này ủng hộ Tàu.
   Còn với Lào với VN thì hình như đi thăm nhau hàng tuần thì phải, hết đoàn nọ đến đoàn kia, hết sang anh lại sang chú…thế mà nó vẫn xây thủy điện Xayaburi chặn luôn sông Mekong đấy kệ cho VN thiếu nước lũ ĐB Nam bộ.

   Túm lại “đồng chí” ở chi bộ thôi. Về nhà mà coi nó là đồng chí coi trừng mất vợ luôn đấy( lời có thật của một đảng viên).

   • trungle118 says:

    về xây đập thủy điện Xayaburi thì chịu thôi bác ạ. nó cũng nghèo như ta, xây vài cái để có điện mà dùng. đó là chưa kể nước Việt có theo các quy tắc đâu mà đòi hỏi người khác. các sông ngòi Việt nam gánh trên nó biết bao nhiêu thủy điện mà tới hiện nay cũng chưa dừng lại sao lại đòi người khác phải dừng. hãy trách mình trước khi trách người.

   • Tobjas says:

    Ta cũng cấm dân biểu tình chống TQ thì sao trách Campuchia được?!

  • Siet says:

   Rồi Liên Xô đổ vỡ,Nước Nga thời Pie Đại đế làm thân với phương Tây để thoát khỏi chế độ Chủ nô và Công nghiệp hoá,đến Nay Putin phải mời Trung Quốc mua tài Nguyên lấy tiền chống Phương Tây.
   hon 40 nam truoc, csvn nho cstq giup danh My, gan 40 nam sau, csvn muon nho My danh tq.

 29. bravehoang says:

  Trước khi Putin gặp Bình híp, Tin cho rút quân khỏi biên giới Ukraina, như để phòng bị trường hợp không bán dầu được cho Bình híp, vẫn còn cửa làm ăn với EU. Như vậy thì Tin cũng ko tin híp mấy.

  • le says:

   2 đại giang hồ cộm cán chơi với nhau thì chả thằng nào tin thằng nào ,năm xưa khi TQ bắt tay với Mỹ làm cho anh Liên xô đổ vỡ, ” Putin ” làm sao mà quên được chuyện nầy , nay vì dính vào vụ Ucraine bị Mỹ và EU làm dữ nên mới bắt tay cùng anh Tập, để tạo thế đối trọng chứ trong lòng cũng đề phòng cái anh Tập nầy lắm .

 30. CD@ says:

  – cuộc mặc cả Trung -Nga đã ngã giá : Nga sẽ bán cho tầu 70 tỷ m3 khí trong vòng 30 năm- giá sẽ thỏa thuân theo từng thời kỳ, đổi lại, Nga sẽ bán nhiều vũ khí “khùng” cho Tầu,kể cả missile S 400…trục Nga-Trung phải hình thành để chống lại sức ép EU-Mỹ…Nhưng 2 đ/c đồng minh này sẽ chơi với nhau được bao lâu trong mối quan hệ “kẻ cướp-bà già” gập nhau?
  – cuộc đàm phán hiệp định TPP của 12 nước dự định tham gia đã kết thúc tại Sing sau 2 ngày làm việc, chẳng co kết quả gì, đại diên bộ TM Mỹ tuyên bố : các nước không đặt thời điêm hoàn tất đàm phán…ôi, VN lonely!!!

 31. Helen says:

  Đúng là quan hệ Nga-Trung thời Putin quá nồng ấm. Sau chuyến thăm này không biết chuyện gì sẽ xảy ra đây.

 32. CD@ says:

  “Hôm 20/5, đại biện lâm thời Sứ quán Trung Quốc ở Indonesia có bài đăng trên báo Indonesia Jakarta Post để biện hộ cho Trung Quốc.
  Ông Lưu Hồng Dương nói quần đảo Tây Sa (tên Trung Quốc dùng để chỉ Hoàng Sa) là “lãnh thổ vốn vẫn thuộc về Trung Quốc”.
  “Vị trí của các đảo đã được cộng đồng quốc tế, kể cả Việt Nam, công khai thừa nhận trong nhiều thập niên từ Thế chiến Hai.
  “Trong tuyên bố ngày 14/9/1958 thay mặt chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam khi đó, Phạm Văn Đồng, công khai thừa nhận quần đảo Tây Sa và các đảo khác ở Nam Hải là lãnh thổ Trung Quốc.”
  Ông Lưu Hồng Dương cáo buộc “việc chính phủ Việt Nam gần đây thay đổi và từ chối công nhận Tây Sa là của Trung Quốc thật vô cùng gây sốc”.
  “Việt Nam rõ ràng vi phạm nguyên tắc ‘estoppel’ [không được nói ngược],” ông Lưu cáo buộc.
  Bày tỏ lập trường chính thức của Trung Quốc, ông Lưu nói tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc chỉ tồn tại ở quanh quần đảo Trường Sa.
  Ông Lưu cáo buộc Việt Nam có “tiêu chuẩn kép” khi đã “đánh dấu 57 lô dầu khí ở trong vùng biển tranh chấp”.
  Nói về cuộc đối đầu quanh giàn khoan HD-981, ông Lưu nói Việt Nam “phải bỏ mọi ảo tưởng và tiến hành hai biện pháp quyết định”.
  “Một, ngay lập tức dừng mọi hoạt động nguy hiểm chống lại giàn khoan Trung Quốc và rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển thuộc Trung Quốc.
  “Hai, thực thi lời hứa dừng mọi bạo lực trong nước để bảo vệ công dân và tài sản công ty Trung Quốc ở Việt Nam.”
  Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa lên tiếng về bài báo của ông Lưu Hồng Dương.
  Trong một diễn biến liên quan, Tiến sĩ Ngô Sĩ Tồn, Giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc, có bài trả lời phỏng vấn hãng tin Đức Deutsche Welle (DW), được đăng trên mạng hôm 20/5.
  Ông này cũng nhắc lại về Công hàm Phạm Văn Đồng.
  “Năm 1958, Thủ tướng Việt Nam khi đó là Phạm Văn Đồng đã công nhận chủ quyền Trung Quốc đối với Tây Sa và Nam Sa trong công hàm gửi Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai.
  “Hà Nội chỉ thay đổi lập trường sau khi đất nước thống nhất năm 1975,” tiến sĩ Ngô nói.
  “Nhưng theo nguyên tắc estoppel, Trung Quốc không tin rằng Việt Nam có thể thay đổi lập trường về vấn đề chủ quyền. ( theo BBC).
  ————————————————–
  – có 2 đối tác “chiến nược toàn giên”, thì…bây giờ chúng bắt tay nhau, dù “đồng sáng dị mộng”, VN cũng “chới với”, há miệng mắc “4+16” và còn nhiều thứ “nhậy cảm khác” chưa thể nói hoặc dân đen “chưa thê biết”…”thôi rồi, lượm ơi”!!!

  • MINH TAM says:

   Một chính thể như một ả cave ngả nghiêng giữa hai anh bạn vàng , cả đời chỉ chuyên bán áo nuôi thân … không may cả hai đều là phường sở khanh thời hiện đại . hai sở khanh lúc này hợp làm một thì đúng như bác @CD đã nói : ‘ thôi rồi lượm ơi

  • Dove says:

   Vụ công văn Phạm Văn Đồng là do Hải Nngoaij gà cho Tàu đặt chuyện. Đúng là phường lấy bán nước để chống CS làm trọng.

 33. Trung says:

  Trục ma quỷ Trung – Nga. Chả mấy chốc tiến tới quan hệ Đức Quốc xã – Ý Phát xít trước chiến tranh thế giới.

  • vincom says:

   Chúng nó trích dẫn viện dẫn giấy tờ đồng nát đủ loại nhưng hành động có theo văn bản văn kiện chính thống nào đâu ?
   Vừa ăn cướp vừa la làng, thật lòng dân ta chỉ muốn móc mắt ăn gan cái lũ xảo trá đê tiện này.

  • Mười tạ says:

   Chuẩn không cần chỉnh, thưa bác Trung.

 34. vincom says:

  Tavarit? Comrade?
  Quá mệt với tung hứng ngôn từ thời buổi nhố nhăng này? Ai thương yêu tôi thí đó là anh em tôi. Còn lại chỉ là hoa ngôn xảo ngữ xin hãy phòng bị luôn luôn !

%d bloggers like this: