Khảo luận các bài viết của Trần Ngân, Huy Đức, Nguyễn Trọng Bình

DSC_5722

Biểu tình chống Trung Quốc tại DC. Ảnh: HM

Bài viết của Trần Trọng Nghĩa trên Viet-studies

Tôi đọc khá kỹ các bài viết này và nhận thấy rằng các ý kiến của tác giả rất phong phú và khá toàn diện. Tôi xin chưa có ý kiến gì bổ sung mới về nội dung mà các tác giả đã đề cập, nhưng xin nhấn mạnh lại nhiều ý kiến mà các vị đã nêu ra, và cung cấp thêm một số nhận định của các chuyên gia trong và ngoài nước trong tình hình hiện nay của mối quan hệ Việt – Trung:

Về vụ giàn khoan HD-981, thật khó nói trong diễn biến vừa qua và trong những diễn biến sắp tới, ai sẽ là người được hưởng lợi, bên nào được gì, mất gì. Điều này chỉ có thể xác định khi ván bài giàn khoan HD-981 kết thúc.. Nhiều người phân tích việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 ra biển Đông hiện nay là một hành vi “thâm hiểm”, được tính toán “kỹ càng”…, nhưng cũng có những nhận định đây là một hành động sai lầm cả ở mức độ chiến thuật lẫn chiến lược của Trung Quốc.

Vậy, nhận định nào đúng, nhận định nào chưa đúng, điều này còn tùy thuộc vào cách hành xử tiếp theo của cả Trung Quốc, của Việt Nam và của các bên có liên quan khác. Trong lịch sử của Trung Quốc, mưu mô, thủ đoạn, tàn độc, yếu hèn, vĩ đại ,quân tử, cao thượng luôn là các chuỗi diễn biến liên tục không ngừng của một quốc gia khổng lồ với dân số đông đúc nhất thế giới, lãnh thổ rộng lớn, và có thể nói, đã một thời là cái nôi văn minh của nhân loại.

Tôi không có ý định đi quá sâu trong bài viết này về việc phân tích các ý đồ, tính toán của Trung Nam Hải đối với Việt Nam nói chung và trong sự kiện giàn khoan HD-981 nói riêng.

Tôi chỉ muốn đi thẳng vào hệ quả tức thì của hành động này. Hệ quả đó là: các hoạt động ngoại giao, các mỹ từ mà Trung Nam Hải dành cho các quốc gia láng giềng và thế giới trong suốt thời gian dài vừa qua có độ sai lệch rất lớn, thậm chí là đối lập 180 độ với những điều đã xảy ra trên thực tế. Thể hiện tiêu biểu đặc trưng nhất là trong quan hệ với Việt Nam.

Có thể nói, trong thời gian vừa qua, về mặt hình thức khó có một quốc gia nào lại có sự bang giao hữu hảo với Trung Quốc như Việt Nam, nào là 16 chữ vàng, nào là 4 tốt, nào là hợp tác chiến lược, nào là các chuyến thăm viếng cấp nguyên thủ, các nhà tư tưởng, các đoàn thể… muôn mầu muôn vẻ diễn ra rầm rập giữa hai nước trong suốt thời gian qua.

Nhưng sự kiện HD-981 trong phút chốc đã đảo lộn  tất cả. Mọi thứ chỉ là trò hề, khôi hài… Với hành động này, Trung Nam Hải đã tự cho thế giới thấy rằng mục tiêu độc chiếm Biển Đông là mục tiêu tối thượng. Để đạt được mục tiêu này, Trung Nam Hải sẵn sàng chà đạp lên tất cả.

Điều đau đớn hơn nữa đối với Việt Nam là cú tát về ý thức hệ. Chủ nghĩa Marx Lênin, chủ nghĩa xã hội, khái niệm về đồng chí …đều không có giá trị gì đối với Trung Nam Hải. Cú tát này đủ mạnh để cho bất kỳ những ai ảo tưởng nhất, ngụy biện nhất, cũng không còn đủ nhuệ khí để hy vọng dùng ý thức hệ xã hội chủ nghĩa hay chủ nghĩa Marx Lênin làm cái ô, hay chỗ trú ẩn cho sự yếu hèn của mình.

Thực chất cú tát này là rất có lợi cho sự sụp đổ tất yếu của các tư tưởng giáo điều, trì trệ, ngụy biện còn rơi rớt lại trong hệ tư tưởng một số vị lãnh đạo Hà Nội.

Trung Quốc trong thời gian vừa qua, không chỉ ru ngủ ban lãnh đạo Hà Nội, để chuẩn bị cho những nước cờ bành trướng của họ, và họ đã làm được hơn thế rất nhiều. Về kinh tế, họ là một quốc gia ngoại bang có thể khống chế cả ở tầm vĩ mô lẫn vi mô, cả ở kiến trúc thượng tầng lẫn cơ sở hạ tầng của nền kinh tế Việt Nam.

Họ đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của mọi địa phương trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Họ đã thử vận hành nhiều “chiến dịch” nhằm test sự phản ứng của các hoạt động kinh tế của Việt Nam ở phạm vi cục bộ tại nhiều địa phương khác nhau trên toàn quốc.(…)

Việc có một số phần tử ẩn danh đứng ra tổ chức các cuộc biểu tình bạo động, phá hoại tại Đồng Nai, Bình Dương, Nghệ An cũng là một đợt tập dượt thử nghiệm của họ khi mà tình huống xã hội Việt Nam phát sinh những điều kiện chin muồi theo nhận định của họ. Theo dự kiến của nhiều chuyên gia có kinh nghiệm, tuy Trung Nam Hải bằng sự kiện HD-981 đã dành cho ban lãnh đạo Hà Nội những cú tát nhớ đời, nhưng xét về mặt chiến thuật và chiến lược thì họ cũng không muốn một sự thay đổi quá lớn tại Việt Nam, đặc biệt là thay đổi về chế độ theo hướng dân chủ.

Họ, hơn ai hết, hiểu rằng, nếu Việt Nam thoát khỏi được gông tù của tư tưởng xã hội chủ nghĩa lỗi thời, thì chắc chắn Việt Nam sẽ ngả về phía Hoa Kỳ và Phương Tây, điều này hoàn toàn bất lợi cho Trung Quốc. Điều mà Trung Nam Hải mong muốn có là một ban lãnh đạo Việt Nam run rẩy, yếu hèn trước sức ép của Trung Quốc. Do vậy Trung Quốc sẽ không “ra đòn” để cho tình hình chính trị, xã hội và kinh tế của Việt Nam sụp đổ. Tôi cho rằng nhận định này là chính xác.

Vậy Việt Nam phải làm gì?

Tôi hoàn toàn nhất trí với nhận định của Huy Đức là nếu năm 1974 không có cuộc chiến tranh Bắc Nam hoặc ít ra không có sức ép của miền Bắc đối với miền Nam và đối với Hoa Kỳ để buộc Hoa Kỳ phải làm ngơ cho Trung Quốc chiếm Hoàng Sa để đổi lấy sư xa lánh của Bắc Kinh với Hà Nội thì Hoàng Sa vẫn luôn luôn là lãnh thổ của Việt nam. Chữ “nếu” này không nên hiểu là một sự luyến tiếc, mà nên hiểu là một bài học cơ bản nhất của mọi quốc gia muốn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của mình.

Tôi cũng hoàn toàn tán đồng với ý kiến cho rằng để cứu đất nước trong hoàn cảnh ngặt nghèo này thì ban lãnh đạo Hà Nội phải tự thay đổi mình. Lẽ ra họ phải làm những việc này ngay từ năm 1975 khi mà thế, lực, thời cơ lúc bấy giờ là vô cùng thuận lợi. Nhưng đáng tiếc là ban lãnh đạo Hà Nội ngày càng lún sâu vào tư duy trì trệ về mặt tư tưởng và do vậy ngày càng xa dời dân, thậm chí đối lập với quyền lợi của nhân dân của đất nước.

Giàn khoan của Trung Quốc.

Giàn khoan của Trung Quốc.

Họ đã ôm khư khư lấy tư tưởng giáo điều, bất chấp rằng việc này đang làm họ ngày càng xa rời và đối lập mục tiêu tối thượng của thế hệ lãnh đạo lớp trước và chính học thuyết hay hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa muốn đạt được.

Tôi hoàn toàn tán đồng với nhận định rằng họ đã tự cầm tù họ và cầm tù những người dân Việt nam trong sự u mê và giả dối. Tôi hoàn toàn không nghĩ rằng bằng những sự kiện HD-981 sẽ làm cho ban lãnh đạo Việt Nam “đột ngột” thay đổi hệ tư tưởng của mình mặc dù rằng sự đột ngột thay đổi đó là sự cứu cánh tốt nhất để vớt vát lại những điểm tích cực của hệ tư tưởng này trong quá khứ. Nhưng nói vậy không có nghĩa là ban lãnh đạo Hà Nội hiện nay không thể lật ngược lại được tình thế và giành chiến thắng trong vu viêc HD- 981.

Nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu nhận định nếu ban lãnh đạo Hà Nội tỉnh táo thì hoàn toàn có thể lật ngược lại được tình thế một cách ngoạn mục mà buộc phía Trung Quốc phải rút giàn khoan với lý do là “việc khoan  thăm dò đã hoàn tất” Ngay cả việc ban lãnh đạo Hà Nội đã không kịp phản ứng để cho một nhóm kích động dân chúng tàn phá các doanh nghiệp FDI tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh … cũng là một dịp rất tốt để Hà Nội chứng minh với các nhà đầu tư và thế giới rằng những việc bạo loạn trong hai ba ngày vừa qua chỉ là tai nạn ngoài ý muốn vì đã buông lỏng để cho “dân chủ” phát triển một cách tự phát.

Cụ thể là nhân cơ hội này, họ sẽ trấn áp thẳng tay các cuộc biểu tình mà không cần phân biệt quá khích hay không quá khích. Hà Nội có thể thực hiện bằng hàng loạt các biện pháp, cả về mặt tinh thần và vật chất để bù đắp cho các doanh nghiệp bị thiệt hại trong thời gian vừa qua, bằng nhiều chính sách khác nhau, như giảm thuế, đền bù vật chất…

Đây là dịp hiếm có để nhà cầm quyền Hà Nội PR cho hình ảnh của mình với chi phí không đắt. Còn đối với Trung Quốc, Hà Nội không cần phải dùng đến bất kỳ phương tiện chiến tranh nào để gây sức ép với giàn khoan HD-981 và với các lực lượng tuần duyên bảo vệ giàn khoan này. Hà Nội hoàn toàn có thể mở chiến dịch tuyên truyền không ngừng nghỉ đối với cộng đồng quốc tế để họ gây sức ép về mặt ngoại giao và các sức ép phi quân sự khác, đối vơi Trung Quốc.

Ai cũng biết là việc gây sức êp với Trung Quốc không phải chỉ nhằm bảo vệ Hà Nội, bênh vực Việt Nam, mà chính là ngăn chặn ngay từ đầu những việc làm hiếu chiến, manh động của Trung Quốc trong phạm vi khu vực và trên toàn thế giới. Hà Nội hoàn toàn có thể biến sự kiện HD-981 trở thành một cuộc đối đầu về mặt tư tưởng, ngoại giao, kinh tế…. giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Tôi tin rằng, nếu lãnh đạo Hà Nội mà làm như vậy thì thiệt hại của Trung Quốc là khôn lường còn Hà nội sẽ không phải tốn môt viên đạn.Thế giới dân chủ đang vô cùng cảnh giác với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Họ, mà đứng đầu là Hoa Kỳ đang tìm cái cớ để hãm phanh sự trỗi dậy hiếu chiến này. HD-981 là cái cớ quý giá cho thế giới phương tây

Trần Trọng Nghĩa

96 Responses to Khảo luận các bài viết của Trần Ngân, Huy Đức, Nguyễn Trọng Bình

 1. Cố nhân says:

  Làm bạn, làm đồng chí (thực tế là “làm tớ”) với kẻ gian, tham như mõ và ác thì chỉ thiệt thân. Ai mà lấy hệ tư tưởng hoàn toàn không có cơ sở để kiến tạo một xã hội phát triển, mạnh về kinh tế, văn minh về văn hóa tinh thần làm kim chỉ nam dẫn đường cho dân tộc thì chắc chắn kẻ đó có vấn đề về chữ “TÂM”, “TẦM”, “TÀI”.

  Đã đến lúc kẻ đó hiểu: GAME OVER!

  • Cố nhân says:

   Tôi phản đối những kẻ có tư tưởng bài Hoa, bài Hán cực đoan.

 2. Dove says:

  “Điều đau đớn hơn nữa đối với Việt Nam là cú tát về ý thức hệ. Chủ nghĩa Marx Lênin, chủ nghĩa xã hội, khái niệm về đồng chí …đều không có giá trị gì đối với Trung Nam Hải. Cú tát này đủ mạnh để cho bất kỳ những ai ảo tưởng nhất, ngụy biện nhất, cũng không còn đủ nhuệ khí để hy vọng dùng ý thức hệ xã hội chủ nghĩa hay chủ nghĩa Marx Lênin làm cái ô, hay chỗ trú ẩn cho sự yếu hèn của mình.”

  E hèm! Thật ra trong một thời gian ngắn VN phải chịu liên tục 2 cú tát: 1) Euro Maidan và 2) HD 981.

  Cú tát thứ nhất là từ cái gọi là thế giới văn minh (Hoa Kỳ, EU) mà các bạn VN Pro dân chủ hướng đến. Còn cú tát thứ hai từ quá khứ Stalinist của những người CS.

  Đối với Dove thì cú tát thứ nhất đau như bất ngờ bị thiến. Hóa ra một xã hội văn minh mà Dove từng gửi gắm bao hy vọng lại cổ súy những khuynh hướng dân tộc cực đoan vào loại “củ chuối” nhất châu Âu sống dậy. Hóa ra pro West thì có thể dùng xe tăng trọng pháo bắn vào nhân dân….Nhẽ ra phải giúp Ucraina xây dựng một thể chế kiểu mẫu khiến cho nhân dân Nga bị tâm phục khẩu phục để nói ko với thể chế hiện hành thì phương Tây lại quay sang đổ lỗi và trừng phạt Putin. Có lẽ căn cứ vào kinh nghiệm Ả Rập, phương Tây biết thừa là điều mà họ quảng bá là Mùa Xuân chẳng có gì là tốt đẹp. Một đường lối “củ chuối” như vậy, khiến cho nhân dân Nga đoàn kết lại xung quanh Putin và gấu Nga về cơ bản đã sẵn sàng giáng trả lại phương Tây những cú tát trời giáng.

  Cú tát thứ hai thì nhẹ nhàng như cái sẹo cũ bị ngứa, xoa cho mấy cái là xong. Bởi trước đó đã bị tát cho thành sẹo quá nhiều: Đầu tiên là CM Văn Hóa, con đàn bà Giang Thanh thịt cổ Lưu Thiếu Kỳ lãnh tụ TQ mà Dove kính trọng nhất, hại chết những nguyên soái lừng danh: Bành Đức hoài, Hạ Long v.v…; tiếp theo xúi đồng chí Polpot bắn vào lưng nhân dân VN; Vẫn chưa đủ: lại còn nhẫn nhục xin phép Hoa Kỳ, dùng 4 quân đoàn tinh nhuệ với khoảng 300.000 quân tấn công biên giới phía Bắc VN; Thế rồi vào năm 1988 huy động toàn bộ hạm đội Hoa Nam tấn công Trường xa và tung tuần dương hạm thảm sát các chiến sĩ công binh của hải quân VN tay ko tấc sắt nhưng đã một lòng tận trung với nước dương cao ngọn cờ đỏ sao vàng – những chiến sĩ mà so với 300 người Spartan thì anh dũng đâu có kém.

  Viết sơ sơ như vậy cũng đủ làm rõ cú tát thứ hai là quá xoàng, thậm chí hỏng có phải là cú tát mà là cú xoa lại vết thương. Ngay từ ngày đầu tiên, chẳng cần cần vận dụng Mác Lê, Dove biết thừa rằng VN tất thắng nếu làm rõ với ASEAN rằng HD981 nguy hiểm vì đó là cú mở đột phá khẩu để ấn định lưỡi bò. Một khi họ đã hiểu ra, thì xiết chặt lại mối liên minh sẵn có với Phi, Indo và nếu cho chắc – cả Malay nữa thì ko những hiệu quả lan tỏa của HD981 coi như là tịt ngóm, lưỡi bò ko đánh mà tan, COC chẳng mấy chốc mà thành.

  Sau cú xoa vết thương này, TTg Ba Dũng vốn xuất thân từ nghề y tá chiến trường đã làm quá tốt công tác điều dưỡng. Dove lại càng vui khi thấy Ba Dũng tuyên bố : Ko đổi chủ quyền lấy hữu nghị vớ vẩn. VN ko tham gia bất cứu liên minh quân sự nào để chống lại nước thứ ba. Thật là đáng tự hào cho tư tưởng Hồ Chí Minh. Nói thẳng vào mặt Tập trước hội nghị quốc tế, trong bối cảnh mà Nga – Trung quyết liệt hợp tung để anti West. Như vậy, làm quái gì có chỗ cho hèn nhát và nô lệ như các bạn pro West quảng bá.

  Riêng cú thứ nhất, Dove phải nói là choáng váng, thậm chí long trời lở đất. Nó khiến những người VN có đôi chút lương tri nhất định phải suy nghĩ nghiêm túc đến việc từ bỏ cái lý luận ảo tưởng nhất, ngụy biện nhất rằng: DC có nghĩa là pro West.

  Riêng Dove mặc dù rất ham chơi, đam mê TỪ XA (như xem tranh nude ấy, chớ có biên tập mà chết với Snowlion) tất tật phụ nữ mông to nhưng vẫn còn đủ nhuệ khí để rà soát lại Mác Lê chính tông: “Nông dân với CNXH”, rồi trên cơ sở đó quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh đã được ghi rõ trong Chính cương 1951: VN phải nhất định hoàn thành CM dân chủ, rằng DC và yêu chuộng hòa bình tất thắng, để rồi thẳng thắn post lên Hang Cua lời khuyên chí tình cho Hoa Kỳ và EU rằng:

  Đẩy Nga và TQ ra khỏi những cố gắng có trách nhiệm nhằm xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn đó là một thảm bại về mặt chính trị của West.

 3. OZ says:

  Mẹ kiếp, Tổng Giám đốc Trần Bình Minh dành bao nhiêu giờ vàng để lóp bi cho Putin, cho nước Nga khi cướp Crimea của Ucraina, thế mà Tổng giám đốc RIA Novostri lại bạc bẽo thế này ru? Tôi gửi phở ngon cho ông ăn, giờ ông lại gắp “shit” bỏ vào bát tôi là sao hử?!

  http://vtc.vn/311-489030/quoc-te/phan-no-hang-tin-uy-tin-nga-xuyen-tac-lich-su-vu-khong-viet-nam.htm

  • Dân gian says:

   Không gọi “Nga ngố” nữa mà phải gọi là “Nga ngáo đá” mới đúng. Putin đang lên cơn nghiện quyền lực như nghiện ma túy và đang “phê thuốc”! ( Ghi chú: Kẻ dùng ma túy đá sẽ rơi vào trạng thái hoang tưởng, gây tội ác với cả người thân )

 4. Hoavouu says:

  Tôi tin rằng người TH đưa ra 1 bằng chứng (Công hàm 1958 PVĐ) nhưng trong tay họ còn có hơn 9 bằng chứng khác đang giấu sau lưng đấy các Bác ạ ? Như thế mới gọi là thâm Nho chứ ? Đánh Mỹ Đánh Ngụy ta có phép phân thân với chiêu bài MTGPMN. Hôm nay ta đánh Xâm lược thì ta cứ a,b,c,d. . . gì đó,thế là xoá sổ . . chơi tiếp ! Kg chơi tiếp thì đành phải chịu Cúm-cái Cẳng đấy các Bác ơi ? Chơi luôn ! Việc gì phải lo Bác X nhể !

  • trungle118 says:

   cũng có khi còn công hàm hay hợp đồng bán nhiều thứ khác mà dân Việt không biết. cái công hàm này nói chung không quan trọng mấy vậy mà các đít cao còn giấu đến tận bây giờ, thử hỏi nếu có các hợp đồng bán mấy thứ khác thì biết bao giờ mới lộ ra. có khi khựa qua lấy sản phẩm giơ hợp đồng ra thì dân tộc mới té ngửa.
   các Bác xem thử có thể còn các hợp đồng khác hay không để còn biết đường mà tính.

   • OZ says:

    Em đọc bài này rồi, tay ký giả viết bài này có vẻ không nắm rõ vấn đề HS, hình như nó viết bài dựa theo tư liệu và luận điệu của TQ thì phải.

    Nếu viết về HS mà không đề cập đến hiệp định Geneve trong đó TQ là 1 bên ký hiệp định công nhận quyền quản lý của VNCH đối với HS và TS thì chưa đủ. Anh ký công nhận nhưng anh lại xâm chiếm băn vũ lực thì làm gì có cơ sở.

 5. OZ says:

  Vụ công hàm của Phạm Văn Đồng mấy hôm nay nóng rực, Tàu thì bảo Việt Nam đã công nhận chủ quyền HS, Việt Nam thì bảo không phải. Nhiều chuyên gia phân tích nát nước nát cái nhưng vẫn chưa ăn thua gì. Em thử hiến kế của Bộ trưởng Phạm Bình Minh cách biện luận với Tàu theo kiểu “nhị đoạn luận” thế này có được không nhé

  Đoạn nhất: Việt Nam và TQ hãy tạm gạt công hàm Phạm Văn Đồng sang một bên, mà phân định từ trước đến năm 1958 khi ông Đồng ký công hàm đó thì HS thuộc nước nào. Đoạn này Tàu đuối lý thấy rõ.

  Đoạn nhì: Từ 1958 nay

  Việt nam có thể biện luận theo mấy cách,

  – Công hàm của PVĐ không có ý công nhận như TQ nói
  – Quyền quản lý HS thuộc VNCH
  – Đây là vấn đề lãnh thổ chỉ có Quốc hội mới có quyền phân định về lãnh thổ, nếu TQ cho rằng công hàm có ý thế thì cũng không có hiệu lực

  Theo em TQ đang cố ý lấp liếm gom thành 1 cục, giờ ta phân đoạn ra rõ ràng thì dễ chiếu tướng Tàu hơn

  • vn says:

   Các bác nên tham khảo vấn đề tuyên bố đơn phương hải phận của TQ năm 1958 và công hàm của ông PVĐ qua link này:
   http://nhantuantruong.blogspot.com/2014/05/cong-ham-1958-mot-van-e-thuoc-pham-vi.html

   • vn says:

    Cần nói thêm vấn đề phức tạp ở chỗ này:
    1. Từ năm 1958 TQ tuyên bố đơn phương Đài Loan, HS, TS hay Tây Sa Nam Sa là của họ với 12 haỉ lý nới rộng từ các đảo đó. Ông Đồng ra công hàm ủng hộ và tôn trọng quyết định đó củ TQ mặc dầu không noí HS TS là của ai.
    2. Mặc dù HS, TS do VNCH qủan lý, nhưng VNDCCH xem VNCH là ngụy, là bù nhìn do MỸ dựng nên, không xem đó là là một thực thể, cho nên không chấp nhậnquyền quản lý đất đai hải đảo của VNCH. Nói cách khác quần đảo HS, TS là vô chủ. Đây là điểm yếu khi đưa ra tranh cãi với TQ trước toà án quốc tế.
    3.Theo quy ước quốc tế, có lúc tuyên bố của các vị thủ tướng, quốc trưởng, hay bộ trưởng ngoại giao có gía trị hơn quyết định quốc hội. Cứ cho là quốc hội có quyền hơn thì năm 1958 quốc hội VNDCH đã có quyết định gì về tuyên bố đơn phương của TQ? Không , hoàn toàn không

 6. NôngDân says:

  + Từ trước tới nay Nông dân tớ khi nghe tụi trẻ nó chê nhau là Đồ Chập Mạch. Mình chịu không hiểu chúng ám chỉ cái gì. Hôm nay đọc mấy CÒM của Dove nhất là cái đoạn:
  Vậy, trong tình hình hiện nay, tốt nhất là chi bộ nên kích hoạt toàn bộ công suất của hệ thống loa phường nhằm quảng bá toàn bộ dân chúng làm theo lời khuyên của TTg Nguyễn Tấn Dũng, được cập nhật bằng tin nhắn việt ngữ nhưng ko có dấu (ví dụ: bieu tinh, gay roi v.v….) đến từng cư dân di động.
  Để tránh hiểu lầm, trước khi phát thanh, cần chuyển cho cụ Vũ Khiêu các tin nhắn biên tập lại dấu.

  + Giời ạ! Chuyển cho cụ Vũ Khiêu biên tập lại tin nhắn của Thủ tướng là thành thế này ngay: Vinh quang thay, Vĩ đại thay những dòng nhắn tin qua di động”. Chứng tỏ lão Dove cũng đáo để ra phết, chứ không đơn giản là “chập mạch hay điên nặng .. ĐIỆN”!.
  Nguyễn Phú( nên thêm Trọng) Đức ở Đâu: đã ký!!!.

 7. Thanh Tam says:

  Hầu hết các Nhà Bình luận chính trị nổi tiếng đều có ý kiến giống nhau về tình hình VN trong lúc này : VN bị TQ uy hiếp,Nhân Dân VN không bao giờ chịu khuất phục TQ, nhưng để dẫn đến tình hình này do Đường lối bảo Thủ của Lãnh đạo VN,vẫn bám vào những mớ lý thuyết giáo điều,lạc hậu,xa rời Nhân Dân,để nền Kinh tế lệ thuộc vào TQ quá lớn,chưa tập hợp được sức mạnh Dân tộc,trong đó sức mạnh lòng yêu nước của Đồng bào ta cả trong và ngoài nước là rất lớn…,đến lúc VN Lâm nạn thì không có Đồng Minh và nhiều ý kiến cho rằng Cô đơn…
  Nhưng có lẽ những điều đó thuộc về lịch sử và đã là bài học lịch sử. Hy vọng muộn còn hơn không,chúng ta phải có đồng Minh,tại sao bây giờ chúng ta lại hay tránh chữ đồng Minh,khi chống Phát xít chúng ta thường nói phe đồng Minh,ủng hộ đồng Minh Nga,Mỹ,Anh…
  Liên Minh Quân sự để tự vệ và chống lại bất cứ nước nào Xâm lược Tổ Quốc ta,tại sao không.Những nước có nền kinh tế hùng cường nhất nhì Thế gới mà họ cũng phải Liên Minh Quân sự để bảo vệ lợi ích và lãnh Thổ của họ,tại sao chúng ta không ? Tại sao nước Nga là cường Quốc về Quân sự mà đến nay phải đi ve vãn TQ bán Tài Nguyên để lấy tiền chống Phương Tây và cứu nền KT đang suy sụp. Tại sao chúng ta có Thế mạnh về cảng biển mà không cho đồng Minh thuê lại mà chúng ta cũng từng làm để Chống TQ…
  Nếu Mỹ thực hiện chiến lược Xoay trục sang Châu Á thực sự và ngăn chặn ý đồ bành chướng của Trung Quốc ở Biển Đông thì đây cũng là cơ hội cho Mỹ,vì người Mỹ cũng rất hiểu VN ,không có nước nào ngăn TQ bành chướng ở Biển Đông và Đông Nam Á tốt hơn VN.
  Hy vọng Jonh Kery mời Phạm Bình Minh sang Washinhton để nói lên điều đó chăng? Mỹ cũng không để Trung Quốc nuốt Đông Dương dễ như Nga nuốt Crimea của Ucraina.
  Những nước Đông Âu và Pri Bantic thoát Nga Thế nào thì chúng ta thoát Trung như vậy.

 8. HOA HONG_SG says:

  Giáo sư Jonathan London có bài viết rất hay rất giống với suy nghĩ của chú Cua.
  HH lôi đường link vào, bác nào chưa đọc thì ghé đọc sớm nhé. LS Lê Công Định và rất nhiều người đang like bài này.

  http://xinloiong.jonathanlondon.net/2014/05/22/hai-buoc/

 9. OZ says:

  Qua vụ Tàu khiêu khích thấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày càng hay, mấy năm trước ông Dũng mắc sai lầm, nhưng có vẻ ông đang lấy lại niềm tin, nếu thúc đẩy dân chủ hoá và hội nhập thế giới tiến bộ nhân dân sẽ ghi công cho ông.

  Trong bối cảnh hiện nay ông Dũng làm Tổng bí thư là tốt nhất, bác nào ok với nhận định của em bấm like, bác nào không nhất trí bấm dislike để em xem tỷ lệ thế nào nhé

  • Thanh Tam says:

   Có thể Trung Quốc nhìn thấy Thủ tướng NTD chốngTQ nên định ủng hộ Phái thân Tàu hất NTD một cách êm ái . Chúng ta chứng kiến Ngài TBT đã khóc khi không hất đươc “đồng chí X” đó sao.

  • MINH PHUONG says:

   Vậy thì theo các bác 4 Sang phe nào ?

  • Dân gian says:

   Sau khi lên TBT ông ấy làm được như Gorbachev thì mới đáng ca ngợi.

  • Dan den says:

   TT Dũng xứng đáng làm Tổng Thống ! Chức đảng trưởng không con nua..

 10. Trần says:

  Từ bài khảo luận nhớ đến một nhà văn Nga có tên Sốt-sin thì phải. Ông ấy có giật cục thế này:
  “Cấp 1: Khi họ nói hay ta phải đứng lên nói họ nói hay.
  Cấp 2: Nếu đủ can đảm ta phải ngồi cùng với họ để nói họ nói hay.
  Cấp 3: Nếu can đảm hơn nữa, ta phải đi nói với những người khác là họ nói rất hay” .

  Có lẽ, tự xét, tự sướng, mình ứng với cấp 2. Vậy sau khi đọc khảo luận và 3 bài liên quan, chỉ xin thêm thắt”cùng với họ” giản dị thế này:

  – Các bài nên ”tư vấn”, không nên như báo đài hiện nạy, tỉ lệ chủ đề (1) ” chống tàu cộng hạ đặt Hảidu 981″ và chủ đề (2) “bình ổn các doanh nghiệp nước ngoài do các phần tử xấu thật hay xấu giả gây ra” không cân đối, có xu hướng đề cập chủ đề 2 quá đà,. Chủ đề trước là quan trọng hàng đầu. Tỷ lệ hai chủ đề này, xét toàn diện, nên là 60-70/ 40-30. Chủ đề (2) quan trọng hóa quá mức gây ép-phê ngược mà lại hơi bị lộ: Tàu cộng hí hửng cho là ta sợ!
  – Các bài nên đề cập và có lời nhắn nhủ chân thành với nhà nước rằng, một trong những phản ứng mà nhà nước cần làm đối với Tàu Cộng và điều đó rất được lòng dân là ”ta” nên thả ngay tức thời những ông bà từng bị tù oan vì chống Tàu từ trước đến nay.

  .

 11. HỒ THƠM1 says:

  Bức ảnh chụp …… Cu Kiên đứng trước vành móng ngựa hóm hỉnh, hài hước quá !
  hí hí hí…!!!

  • Nguyễn says:

   Xui cho lão, làm ăn đúng cái thời ” quản không được thì cấm “.

  • NôngDân says:

   +HỒ THƠM1 này, hôm nay Nông dân nhìn bức ảnh khác, cũng thấy rất… quan ngại (nhưng không phải vì “hai cuộn thuốc” to ngang nhau, nên có thể bị thái nhầm). Nhìn ảnh trong bài này cơ: ‘Không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông’. Vẫn gương mặt, đôi môi ấy khi mím chặt, nhưng sao ánh mắt lại mất hết thần khí.
   + Nhin ảnh, cùng xem “thiên văn” Nông dân rất quan ngại người trong ảnh, nếu thiếu cảnh giác và không hành đông cương quyết lại thành:
   “Có những phút làm nên lịch sử
   Có………”

   Chấm chấm thế thôi ai muốn tìm hiểu kỹ hãy đọc bài thơ “Hãy nhớ lấy lời tôi” của Tố Hữu. Nhưng xưa nay “ĐỨC năng thắng SỐ cũng nhiều” cơ mà!

 12. Nhan dan says:

  Ta không cưc đoan chống TQ, nhưng ta đã bị họ ru ngủ ( là đảng thôi chứ ko phải nhân dân ) Tôi muốn đảng lắng nghe ý nguyện nhân dân, xem dân muốn gì. Dân muốn sống hòa bình với TQ nhưng lại muốn dân chủ kiểu phương tây. Hãy cảnh giác với cánh cửa đầy gió lạnh phương bắc, mở rộng cửa ra hướng đông, hướng nam…ta sẽ có rất nhiều bạn tốt

 13. Daffodillies says:

  Xin được “copy” và “paste” ra đây đoạn quan trọng nhất trong bài phỏng vấn GS Carl Thayer (RFA Bangkok – 21 May 2014) đăng ở trang GocnhinAlan sáng nay (22-05-2014) để cùng chia sẻ và tham khảo:

  “Mặc Lâm: Xin được hỏi ông câu cuối cùng, Việt Nam sẽ gặp các hậu quả như thề nào nếu cuộc chiến xảy ra?

  GS Carl Thayer:

  Vấn đề chính tệ hại nhất xảy ra cho Việt Nam là thời điểm hiện nay không phải là thời gian của thập niên 60 khi Mỹ đánh bom xuống miền Bắc, lúc ấy người dân có thể chiến đấu trong tình trạng rất khó khăn, họ có thể dùng than để nấu nướng mà không hề gì. Tuy nhiên khi cuộc chiến xảy ra vào lúc này hàng chục thành phố miền Bắc sẽ mất điện kéo dài vì Trung Quốc cắt nguồn điện mà họ cung cấp cho Việt Nam, lúc ấy hàng triệu người dân Việt Nam sẽ trở thành con tin của Trung Quốc và đây là điểm chính mà Việt Nam sẽ gặp phải khi chiến tranh nổ ra mặc dù ngắn hạn đi nữa.”

  • OZ says:

   Nhận định này của GS Thayer đúng ở mặt khả năng xảy ra, nhưng chưa đúng ở khả năng chịu đựng của người Việt có lẽ bởi GS không phải là người Việt.

   Nếu quả thực TQ cắt điện thì em nghĩ mọi người Việt sẽ chịu đựng rất giỏi, sẽ tìm ra cách thích nghi, chả khác mấy so với thời chống Mỹ.

   Người Việt có cái lạ là, khi xảy ra sự cố do con người thì hay chửi nhau, kèn cựa nhau, tranh nhau thậm chí đánh nhau nhưng nếu do thiên tai hay địch hoạ kiểu bất khả kháng thì hay đoàn kết và chịu đựng giỏi, vì thế nếu doạ kiểu đó với Việt Nam thì chả ăn thua gì đâu

   • vn says:

    Thực ra người ta thích nghi dễ dàng từ khổ cực lên sung sướng nhưng không dễ dàng từ sướng xuống khổ. Các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng một khi mất điện dài hạn sẽ có nhiều vấn đề. Ví dụ: không có điện thì làm sao có thể bơm nước sạch cung cung cấp cho hàng triệu dân thành phố, có ai đã thử nhịn uống nước hai ba ngày chưa?.Không điện thì máy điện toán không chạy, làm sao có thể kết nối internet để thông tin. Xe điện không chạy được, bếp điện không dùng được v.v…

  • trungle118 says:

   nếu chiến tranh xảy ra sợ nhất vẫn là tên lửa từ biên giới hoặc từ tàu chiến khựa nã vào thành phố chứ điện đóm thì sợ gì. ta có đường dây 500KV quốc gia, 220, 110KV liên vùng, 35KV thì nếu mất điện chỉ là nhỏ lẻ thôi. các nhà máy nhiệt điện vì đắt quá nên không xài chứ không phải thiếu.
   mấy thằng khựa này thấy mình nín nên nó làm tới, đánh cho biết độ lỳ của dân Việt đối với khựa là như thế nào. cứ giỡn mặt hoài đâu được.

  • MINH PHUONG says:

   Mất điện thì ăn thua gì, mất đi tình hữu nghị của hai đảng, hai nhà nước mới đáng kể.

 14. NôngDân says:

  Ngân; Đức; Nghĩa; Bình LUẬN về Giàn khoan có khi ong đầu. Mọi người LUẬN thì Nông dân cũng LUẬN
  + Sau những năm quản trị xã hội thông qua chủ chương khủng bố tinh thần, duy trì nỗi sợ hãi trong mọi tầng lớp dân chúng, để họ không bao giờ có đủ ý chí mà nổi loạn. Mặt khác lại dùng mồi nhử để kích hoạt thói tham lam ích kỷ háo danh của một bộ phận dân chúng khác, thông qua cái “ban thi đua khen thưởng” từ trung ương đến địa phương, cùng các “hội đồng xét duyệt” này nọ….. để ban phát từ Bằng khen, Giấy khen, đến các danh hiệu, hay học hàm học vị…. Đẩy phần lớn các tầng lớp trong xã hội chỉ còn biết thực dụng, mánh mung, chụp giật…
  + Hệ quả làm cho xã hội đảo điên, đầy dẫy các bất cập. Sự bất mãn trong xã hội ngày càng tích tụ, nguy cơ bị nổ tung bất cứ lúc lào. Lúc này đỉnh cao trí tuệ thấy cần một cái VAN để dân chúng giả tỏa những ấm ức, và tạm quên nghững vấn nạn khác.
  + Họp bàn liên miên và không quyên xin ý kiến “thiên triều”, Cái giàn khoan đã được chọn để định hướng dân chúng (mặc dù nó đã đặt ở đó từ trước ngày 1/5/2014 tương đối lâu). Nhiệm vụ được phân cho từng cơ quan chức năng. Ngày 18/4/2014 bộ Công An và hội Cựu Chiến binh mở hội nghị để thống nhất “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”; triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam theo nghị quyết của BCT. Cuối tháng Tề Kiến Quốc sang vỗ về và “thẩm định“ lần cuối. Thế là cờ Đỏ được xuống đường.
  + Nhưng “mưu sự tại nhân thành sự tại thiên”, Ngộ tưởng ngày 11/5/2014 là thắng lợi của lực lượng “Cờ đỏ” trước các đối tượng được cho là “tự diễn biến và thái hóa biến chất”. Thế là chủ chương toàn quốc xuống đường đã được được ban ra, vì cho rằng TA đang rất “ổn định” nên trong các phương án không tính đến tình thế khác. Sự kiện xảy ra trong hai ngày 13 và 14/5 làm chính quyền từ cấp tỉnh trở xuống hoàn toàn bị động (vì đã có chủ chương rồi).
  + Tóm lại: Lỗi không phải ở chính quyền địa phương, cũng không phải ở những người công nhân “quá kích”, không phải “thế lực thù địch” được tưởng tượng lên. Còn do đâu thì có “trời biết, đất biết”, rất có thể Chính phủ cũng biết, nên đã có chỉ đạo các địa phương lên phương án hỗ trợ doanh nghiệp bị hại và thập chí là bồi thường thiệt hại cho họ

 15. Tôi Yêu Tổ quốc Tôi says:

  Tâm sự với các bác chút:
  – Về người dân Trung quốc: em không biết tiếng Trung, chỉ biết một vài người do nhiều năm trước em có cho thuê nhà. Giao dịch với em là một cô đang làm thạc sĩ tại VN, những người TQ này theo đánh giá của em là những người thân thiện. Cũng hay nói chuyện với nhau, họ tâm sự rằng họ biết giữa hai quốc gia có những bất đồng, nhất là người VN rất không ưa tính nước lớn của TQ, nhưng họ chơi với nhiều người VN và họ yêu thích VN.
  Con gái em học ở Paris, kể có một bạn nam người TQ, bạn thích chơi với con gái em, rất chăm sóc, bạn ý nói rất biết người VN không ưa người TQ, bạn ý biết rằng chính sách nước lớn đã làm cho nhiều người TQ như bạn ý bị ghét lây trên toàn thế giới, nhất là ở VN, là người dân bạn ý cũng ao ước được sống yên ổn, được nhân dân toàn thế giới quý trọng. Khái quát hoá vội vàng: người dân đều tốt, nhưng muốn làm lãnh đạo TQ thì phải có tư tưởng bành trướng nước lớn.
  – Người Việt: tất cả những người quen, bạn bè thân hữu đều mạnh mẽ, căm giận bành trướng TQ, sẵn sàng vì hy sinh vì chủ quyền Quốc gia, quyết tử để Tổ quốc quyết sinh. Nhưng khi lên đến một cấp lãnh đạo nào đó thì ngôn từ dần dần chuyển hướng, nhạt nhoà dần? . Khái quát hoá vội vàng: tư tưởng không bị gô vào một luồng thì không lên làm lãnh đạo ở VN được?
  – Em thích cái kết của bài viết này. Trong mọi trường hợp đều cần suy xét để tìm đường ra tốt nhất. Quỵ luỵ không bao giờ là cách hay cả. Tướng Trần Khánh Dư đã dạy: “Nếu giỏi không cần bày trận/ Bày trận giỏi không cần đánh/ Đánh giỏi không thua/ Thua giỏi không chết”? Chúng ta đang ở thế trận nào của bài học tướng Trần Khánh Dư dạy?
  KL: Tuổi thơ của lứa chúng tôi sống xa cha mẹ, tự lập hoàn toàn nơi sơ tán. Mồ hôi, xương máu của người thân đã gửi đủ ở cả ba chiến trận: Pháp, Mỹ, Tàu; nên rất hiểu chiến tranh là gì. Nhưng con giun xéo mãi phải oằn. Trên tất cả mọi mặt trận, chúng ta cần ngẩng cao đầu, hợp tác với tất cả những ai có lòng ủng hộ chúng ta. Con đường trên Biển Đông có liên quan quyền lợi của nhiều bên, Trung quốc chiếm đóng sẽ cùng ảnh hưởng, và đó là lý do ta còn có người hợp tác chứ không phải vì ta được yêu quý gì. Chúng ta vẫn hy vọng vào cội rễ nước nhà. Chúng ta sẽ được ngẩng cao đầu nếu thực sự biết đoàn kết, hợp tác đúng đối tượng. Thôi, từ nay đoạn tuyệt tử huyệt 16 và 4 chữ nhảm nhí hẳn đi.

 16. CD@ says:

  – Tại Manila, thủ tướng Nguyễn tấn Dũng, trong trả lời phỏng vấn của AP và Reuters, đã nói như sau :

  “Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình. Chúng tôi đã hết sức chân thành, thực tâm, thiện chí và kiềm chế, nhưng câu trả lời hiện nay là Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh, các hành động uy hiếp và xâm phạm, rồi liên tục vu khống và đổ lỗi cho Việt Nam.
  Những gì mà Trung Quốc đang làm khác rất xa những gì mà Trung Quốc nói. Những hành động của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam trong nhiều ngày qua là cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.
  Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó.”
  ———————————
  “…một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”….và trong tình hình “sôi sục cháy bỏng” hiên nay, người đứng đầu CP cũng khó có thể nói “toạc móng heo”, phải không các bạn trong HC, nhất là gs Dove “công dân làng nghèo Nghĩa Đô”…?!!!

  • Dân gian says:

   Ý ông TT Dũng là chúng tôi vẫn biết “đừng nghe TQ nói, hãy nhìn TQ làm”. Câu này nghe quen quá phải không anh ba Dũng?

   • vn says:

    Đáng lẽ ông Dũng nên nói ” Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, mà hãy nhìn những gì Cộng Sản làm”

  • Cafe Tranh says:

   Bao nhiêu năm làm thủ tướng có lẻ đây là câu nói hay nhất của anh ba!

   • Dân gian says:

    Xin nhắc ông N.T. Dũng cho kiểm tra an ninh thật kỹ cái máy bay chở ông về sau diễn đàn này nhé. Không chỉ bọn “lạ” muốn công việc của chúng thuận lợi đâu. Xin thắp thêm nén nhang cho các bạn Lào!

    • Thanh Tam says:

     Nhắc Thủ tướng nên bay về đường nào tránh vùng có dàn khoan MD 981 của TQ. Vụ quan chức cao cấp Lào bị thiệt mạng khi vừa hội kiến với Bộ trưởng Bộ QP Trung Quôc cũng thật là Bí hiểm.Bác Dân gian nghi ngờ và nhắc Thủ tướng có lý.

  • TungDao says:

   Ngày 27/04/2014: “Miệng thì nói dân chủ, nhưng làm việc thì họ theo lối “quan” chủ. Miệng thì nói “phụng sự quần chúng” nhưng họ làm trái ngược với lợi ích quần chúng, trái ngược với phương châm và chính sách của Đảng và Chính phủ”. Phát biểu của bà Nguyễn thị Quyết Tâm, CT HĐND TP HCM được trích từ một bài viết của HCM.
   Ngày 10/05/2014 : “Việc người dân tuần hành, phản đối Trung Quốc là điều hết sức chính đáng, tự nhiên, là thể hiện lòng yêu nước. Còn không phản đối Trung Quốc mới là lạ”. Phát biểu của ông Tổng Thư ký Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim
   Mới đây là phát biểu của TT NTD như bác CD@ đã dẫn chứng trên.
   Các bác khi nghe các phát biểu như trên cảm thấy thỏa mãm, vui cái bụng vì họ là quan. Nếu người phát biểu là dân thì vô giá trị, nếu người phản biện sẽ trở thành kẻ xấu, thế lực thù địch. Buồn.

 17. Đỗ Phú Quốc says:

  Từ hôm Tàu khựa dặt giàn khoan tới giờ, tôi thấy từ trên xuống dưới, từ báo lề trái, lề phải đến dư luận vỉa hè, từ quốc nội ra quốc ngoại bàn tán, bình phẩm, chửi bới đã quá nhiều. Tuy nhiên, chẳng thấy ai nghĩ đến hoặc nói ra được biện pháp, kế sách gì ngăn Tàu khựa cả.
  Theo tôi, bọn Tàu đúng là quá mạnh so với ta và hiện tại nó cũng đang to mồm với cả thế giới nhưng để khắc chế nó hoàn toàn không khó. Kế sách cũng không ở đâu xa mà chính là kế sách của chính bọn Tàu đã và đang dùng suốt gần 2500 năm qua.
  Từ thời Chiến quốc, nhà Tần đã áp dụng kế sách ” viễn giao, cận công” ( xa thân, gần đánh) để từng bước ” gồm thu lục quốc” còn lại. Đó là kế ” liên hoành” của Trương Nghi. Để đối phó lại, trong một thời gian dài, 6 nước Hàn, Triệu, Ngụy, Yên, Tề, Sở đã dùng kế ” hợp tung” của Tô Tần, phong Tô Tần làm tướng quốc 6 nước trực tiếp lãnh đạo thực hiện kế sách đó. Trong khoảng thời gian Tô Tần đeo ấn tướng quốc 6 nước, nước Tần không dám tẩn nước nào cả.
  Nay, nếu VN thực sự muốn thoát Tàu thì cũng phải dùng kế ” hợp tung”, trước hết liên minh với Nhật, Philippin, Indonesia, Ấn độ và tiến tới lôi kéo thêm Hàn quốc, Brunei, Myanma, Mông cổ… tạo thành thế bao vây 4 mặt với Tàu.
  Kế ” hợp tung” không khiến VN phải lệ thuộc vào ai, nhất là vào Mỹ vốn là chuyện úy kỵ với Bê-xê-tê. Kế này dễ thành vì: Nhật, Phi, Ấn đều có mối thù truyền kiếp và đều đang có xung đột lợi ích với Tầu nên chắc chắn sẽ sẵn sàng liên kết với VN. Các nước khác cũng thấy mối đe dọa từ Tàu nên không mong gì Tàu mạnh lên, có điều còn sợ nó. Nay, nếu có “hợp tung” giữa 4-5 nước thì nhất định cũng sẽ ngả theo vì Tàu mà yếu thế thì họ có lợi.
  ” Hợp tung” mà thành thì tiềm lực kinh tế, quốc phòng, tiếng nói trên chính trường của khối liên minh này sẽ gấp ít nhất là 3 lần Tàu. Thử hỏi lúc đó Tàu có còn dám to mồm không? Nếu Tàu dám thách đố chơi nhau với liên minh này thì đất nước nó sẽ nhanh chóng có nội loạn, tan ra làm 5 mảnh ngay.
  Phe ” hợp tung” chẳng cần khiêu khích Tàu hoặc chơi đểu nó làm gì. Chỉ cần có sự hiện diện trên thực tế của một liên minh như thế đã đủ khiến bọn Tàu phải tắt tiếng ngay thôi. Cần gì đến Mỹ, EU, Nga can thiệp, phải không ạ?

  • NABB Cafe says:

   Bác nói chí lý. Có điều chỉ e rằng chưa kịp hợp tung thì hậu duệ nhà Tần đã chơi liên hoành gần hết rồi. Tây kết giao với Ấn, Bắc đồng minh với Nga, Đông nắm gáy “Cao Ly”, Nam chia rẽ Sing, Mã, Cam, Lào.v.v.

   Bác có thấy Ấn, Nga giống Tề, Sở; Sing, Mã, Việt, Lào, na ná Hàn, Triệu, Nguỵ, Tống…thời Chiến Quốc ko?

   Cho tới giờ phải thừa nhận họ vẫn đang nắm thế chủ động, vì nghĩ ra liên hoành với hợp tung cũng là tiền bối của họ rồi, có lý nào họ không lo liệu trước, ko biết trước ưu nhược của “liên hoành”. Cho tới nay TQ vẫn đang chiếm thế thượng phong trong việc phá “liên hoành” (ở ASEAN). Và lại chiếm tiên cơ trong “hợp tung”, với đòn ký HĐ dầu khí với Nga ngày hôm qua.

   • NABB Cafe says:

    Xin lỗi cả nhà, gõ nhanh em bị lộn đoạn cuối: có lý nào họ không lo liệu trước, ko biết trước ưu nhược của “hợp tung”. Cho tới nay TQ vẫn đang chiếm thế thượng phong trong việc phá “hợp tung” (ở ASEAN). Và lại chiếm tiên cơ trong “liên hoành”, với đòn ký HĐ dầu khí với Nga ngày hôm qua.

  • vn says:

   Tô Tần có thể hợp tung, nhưng rất tiếc các bố nhà mình, từ Trọng lú, Tư Sang , Ba Dũng chẳng ông nào có tài thiuyết khách làm hợp tung các nước đông nam Á cả . Thôi thì nhờ bạn Phú Quốc đi làm thuyết khách hộ.

 18. NABB Cafe says:

  Nhờ báo chí chính thống chúng ta mới biết là có “tình cảm hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước”
  http://www.vietnamplus.vn/gui-thu-phan-doi-toi-cac-hoi-huu-nghi-hoa-binh-trung-quoc/259057.vnp

  Không rõ các bác ấy có cố tình HÓM ko khi mà các mốc son cho tình “hữu nghị lâu đời” là đây: Bạch Đằng 2 nhát, Chi Lăng 1 phát, Gò Đống Đa 1 quả, .v.v.

 19. trungle118 says:

  liên minh với ai cũng vậy đều là lợi ích chung không thể anh lợi mà tôi thiệt, với Mỹ, Nhật, Phi, Ấn Việt nam đều có lợi ích chung với họ là ngăn chặn sợ quá khích của khựa, đảm bảo an toàn thuận tiện giao thương kinh tế. với chiến lược giành biển đông để mở rộng vành đai cố thủ của khựa thì Việt chẳng có lợi ích chung gì thì giữu làm chi 4 tốt 16 vàng để đến giờ xác bác xang bang.
  với việc chuyển quân về biên giới rầm rộ của khựa và động thái của các nước Cam, Lào ngay sát nách, các đít cao phải nhanh chân kẻo không kịp trở tay nữa rồi.

 20. nhật quang says:

  TRUNG QUỐC LÀ GÌ CỦA VIÊT NAM?
  Trung Quốc là gì của Việt Nam?
  Giáp Văn Dương

  Từ xưa đến nay, quan hệ Việt-Trung luôn phức tạp. Để có chiến lược ứng xử thích hợp, đã đến lúc phải thẳng thắn trả lời câu hỏi: Trung Quốc là gì của Việt Nam?
  Định vị lại Trung Quốc

  Khi xem xét chiến lược ứng xử với Trung Quốc, có ý kiến cho rằng, với Việt Nam, Trung Quốc đồng thời là: người thầy vĩ đại, người bạn thân thiết và đối thủ nguy hiểm.

  Nhìn vào lịch sử quan hệ và những ảnh hưởng qua lại giữa hai nước, thì thấy rằng Trung Quốc đã từng đóng tất cả các vai ấy trong mối quan hệ thăng trầm với Việt Nam.

  Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, nếu coi đây là xuất phát điểm cho chiến lược ứng xử với Trung Quốc thì cần phải xem xét lại.

  Nếu coi Trung Quốc là người thầy vĩ đại, thì sẽ có xu hướng bắt chước thầy, chịu sự chỉ dẫn của thầy với tư cách học trò. Khi xảy ra tranh chấp, điều đã từng xảy ra nhiều lần trong lịch sử, thì trò khó lòng có thể thắng được thầy.

  Còn nếu coi Trung Quốc vừa là người bạn thân thiết, vừa là đối thủ nguy hiểm thì lại tự mâu thuẫn nhau. Đã là bạn thì không thể là kẻ thù, vì cơ sở của tình bạn là sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Còn đã coi nhau là kẻ thù thì không thể là bạn.

  Nếu coi Trung Quốc vừa là thầy, vừa là bạn, vừa là đối thủ của Việt Nam, tất yếu dẫn đến những lúng túng và yếu thế trong chiến lược ứng xử với Trung Quốc. Nói cách khác là gây ra bối rối ngay từ khâu lên kế hoạch, nên thua thiệt là điều khó tránh khỏi.

  Một nhận định khác cũng thường được nói đến nhiều: Trung Quốc và Việt Nam là anh em “môi hở răng lạnh”. Việc tự coi mình là em đã đặt Việt Nam vào thế bất lợi toàn diện trong quan hệ với Trung Quốc, tất yếu sẽ rất đến những thua thiệt trong ngoại giao, trao đổi văn hóa, thương mại, thậm chí cả trong bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của đất nước, v.v.

  Vậy Trung Quốc là gì của Việt Nam?

  Đối tác bình đẳng

  Trong Bình Ngô Đại Cáo, Nguyễn Trãi viết rằng:
  “Nước non bờ cõi đã chia,
  Phong tục Bắc Nam cũng khác.
  Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập.
  Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương.”

  Qua đó có thể thấy, Nguyễn Trãi không coi Trung Quốc là thầy, bạn, hay kẻ thù hoặc kết hợp của cả ba thứ này. Nguyễn Trãi cũng không coi Trung Quốc là anh em với Việt Nam. Ông chủ trương Trung Quốc là một đối tác độc lập, bình đẳng trong quan hệ với Việt Nam về mọi mặt.

  Đây là chiến lược sáng suốt của Nguyễn Trãi, dù ra đời đã gần 600 năm. Chủ trương này vẫn còn là kim chỉ nam cho chiến lược ứng xử với Trung Quốc ngày nay, không chỉ trong quan hệ ngoại giao, mà còn cả trong trao đổi văn hóa, thương mại, v.v.

  Trong ngoại giao, việc xác định Trung Quốc là đối tác bình đẳng sẽ giúp định ra các chính sách và thái độ đối ngoại đúng đắn, góp phần củng cố vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và bảo vệ quyền lợi chính đáng của đất nước, nhất là khi tranh chấp biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc đang có những diễn biến phức tạp.

  Trong văn hóa, việc coi Trung Quốc là đối tác chứ không phải là người thầy, bạn bè, đối thủ hay bậc đàn anh sẽ giúp Việt Nam giữ được bản sắc văn hóa của mình trong khi vẫn sàng lọc được những điều hay cần học hỏi.

  Trong mậu dịch, Việt Nam đang yếu thế so với Trung Quốc: cán cân thương mại Trung Quốc-Việt Nam đang có những mất cân đối nghiêm trọng. Nhập siêu từ Trung Quốc đang ở mức đáng lo ngại và tăng liên tục: ước tính khoảng 11 tỷ USD năm 2008, so với 200 triệu USD năm 2001. Cơ cấu mậu dịch cho thấy Việt Nam chủ yếu xuất khẩu tài nguyên và sản phẩm thô, ước tính khoảng 80% tổng giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc, trong khi nhập về chủ yếu hàng công nghiệp. Do đó cần phải có chiến lược điều chỉnh thích hợp, phấn đấu đưa Trung Quốc trở thành đối tác thương mại ngang hàng với Việt Nam.

  Tất cả những điều đó chỉ có thể thực hiện từ xuất phát điểm: coi Trung Quốc là đối tác bình đẳng, chứ không phải là thầy-bạn-đối thủ hay anh-em của Việt Nam.

  Việc coi Trung Quốc là đối tác bình đẳng còn giúp Việt Nam tận dụng được sức mạnh của hệ thống pháp lý và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Vì một lẽ đơn giản, tất cả các nước đều bình đẳng trước các cam kết và hệ thống pháp lý quốc tế. Và cộng đồng thế giới ủng hộ sự bình đẳng này.

  Do đó, Việt Nam cần phải nương vào nguyên tắc bình đẳng và sự hỗ trợ này để vươn lên vị trí bình đẳng toàn diện trong quan hệ với Trung Quốc.

  Bước vào thập kỉ mới – thập kỉ bản lề ẩn chứa nhiều cơ hội và thách thức cho sự phát triển của Việt Nam, nhất là trong quan hệ với Trung Quốc – câu hỏi Trung Quốc là gì của Việt Nam cần phải được trả lời dứt khoát: Trung Quốc là đối tác bình đẳng với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, chứ không phải là thầy-bạn-đối thủ hay anh-em như nhiều người đã và đang nghĩ.

  Bài đăng trên Tuần Việt Nam, đã bị rút sau đó.

  • Vĩnh An says:

   Bài viết rất hay và có gì đâu mà bị cấm. Chứng tỏ có tay trong của TQ. Không nhổ được những ổ nhện này thì gay lắm

 21. Sóc says:

  1/ Điểm đồng ý với bài này : những hành động của China đã là gáo nước lạnh đối với những thành phần mê ngủ về chuyện ” đồng chí anh em” hay cùng ý thức hệ. Dù Sóc tin là 3,4 năm gần đây thì càng ngày càng nhiều người tỉnh ngủ. Có lẽ giờ cả nước đã tỉnh ngủ hết rồi.
  Chúng ta phải thay đổi ( thoát khỏi ta ) – Sóc cũng đồng ý với nhận đinh này.

  2/ Điểm bổ sung thêm bài này: Diễn biến không chỉ phụ thuộc vào TQ, mà còn phụ thuộc vào VN. Vụ Bình – Tĩnh đã làm cho VN đang đúng, đang được thế giới cảm thông trở thành quá khích trong mắt thế giới. TQ được dịp lu loa mấy ngày vừa qua. Làm sao có thể tránh trong tương lai những câu chuyện này?

  3/ Điểm cực lực phản đối bài viết này : chú Huy Đức chỉ nói : năm 1974 nếu chúng ta không chung một chiến hào thì Hoàng Sa đã không mất Sóc cũng đông ý nhận định này. Nhưng tác giả bài viết lồng ý chú Huy Đức với ý tác giả một cách khéo léo để nhằm nói ý : Hoàng Sa mất là do miền Bắc… ( ép Miền Nam, ép Hoa kỳ để Hoa kỳ làm ngơ….). Cách gán ghép ý này không nên có ở một người viết đàng hoàng – Đó là 1. Nhận định Hoàng Sa bị mất / chủ ý đánh mất do miền Bắc…không thuyết phục nổi ai có lương tâm và nhận thức. Đó là 2.

  • Sóc says:

   Đính chính:
   Chú Huy Đức viết : năm 1974 nếu chúng ta chung một chiến hào thì Hoàng Sa đã không mất. Sóc đồng ý với nhận định này

  • HỒ THƠM1 says:

   Đầu tiên, hoan hô Cu Sóc có nhiều phản biện với lý luận riêng của mình ( “Hoan hô” theo trường phái của cụ Tố Hữu chứ chưa nói đúng sai gì nhá 😛 )

   Bây giờ là… phản biện phản biện của Sóc của tui về cái còm của Sóc, hi hi…!!!

   1/ “Có lẽ giờ cả nước đã tỉnh ngủ hết rồi” ( Sóc).
   Đất nước và Nhân Dân ( thứ thiệt) của ta có bao giờ “ngủ” đâu mà “tỉnh”? Dân rất tỉnh táo và đã cảnh báo, báo động rất nhiều lần rồi, nhưng rất tiếc, gặp phải bọn “đầy tớ” vừa mất dạy vừa lỳ lợm cứ giả vờ ngủ nên bây giờ mới thế đấy!
   ( Bọn “đầy tớ” cũng chả có “thằng nào” ” mê ngủ” gì đâu, chúng biết có trộm cả đấy nhưng cứ giả vờ như ngủ gật để giải quyết lợi ích nhóm và gia đình, và “có gì” thì dễ chạy tội và “ông chủ” dễ tha thứ, vì… “không biết thì không có tội”)
   Nghe tạm mấy câu ca của ông nào đây để thấy Nhân ta ta có bao giờ ngủ đâu:

   “Đất nước tôi, đất nước tôi, đất nước tôi ! Từ thuở còn nằm nôi, Sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa …( Thế thì ngủ vào giờ nào?? Chỉ đương nhiên vào ban đêm thôi )

   Rồi nữa: ” Xin hát về người đất nước ơi ! Xin hát về mẹ Tổ quốc ơi, mấy mùa không ngủ Ngăn bước quân thù phía Nam phía Bắc….” Nhân Dân Việt Nam không “ngủ” đâu, nếu có thì chỉ bị “tiêm thuốc ngủ ” thui, hì hì…!!!

   2/ Mấy ngày qua, chính quyền Trung Cộng cứ lu loa rằng “ta” quá khích, kích động, “đâm” vào tàu chúng vân vân…! Riêng tui thì nghĩ nếu “được” như vậy thì nói làm gì! Tội nghiệp! “Ta” mà dám đâm vào tàu của Trung Hoa thì …trời sập cái rầm!!!???? Thế giới không ai tin đâu! Trung Hoa có lu loa cũng chả có tác dụng gì, đừng có lo! Hu hu…!!!

   3/ “Hoàng Sa mất là do miền Bắc… ” ? ( Sóc)
   Hoàng Sa mất là do … “Thằng Ngụy”??? (Tui)
   Bây giờ mà còn móc máy Hoàng Sa mất về tay Trung Cộng là do “thằng nào” à????

   Cứ cho là Hoàng Sa mất là do thằng Ngụy Sài Gòn đi, thế thì nay “thằng Ngụy Hà Nội” không có trách nhiệm đòi lại à????
   Nghĩa là “Thằng nào” làm mất thì thằng nấy phải có trách nhiệm đi mà đòi lại hay sao????

   Sao ngày xưa… “giải phóng Miền Nam chúng ta cùng quyết tiến bước” lại không giải phóng luôn Hoàng Sa????

   Mới đây thôi, ai hô câu ” Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” phải nhìn trước ngó sau sợ vãi cả đái, chẳng khác hô ” Đả đảo Cộng Sản”, sao bây giờ câu này chính quyền lại đưa cả lên truyền thông, xem như câu Slogan hot nhất????????
   😥

   • CD@ says:

    bác HT ui, mê ngủ…rồi tỉnh ngủ…tinh ngay, hoặc “ngái ngủ”, hoặc vần say say…, nhưng mê GÁI, Mê Tiền…thì có tỉnh được không, hở bác, hở cô Sóc…?

   • Sóc says:

    1/ “Nhân dân thứ thiệt”… Khái niệm này khiến Sóc khó hiểu, cụ có thể cho biết định nghĩa nhân dân rởm là gì không ạ?
    Nếu chỉ vì nhận định Trung Quốc / hay Nga / hay Mỹ luôn luôn tốt đẹp với VN thì đâu phải tiêu chí xác định nhân dân rởm hay thiệt. Cụ cũng có thể nhạn định sai. Chiến lược của một nước cũng có thể có sai lầm. Không thê vì thế để phân định thiệt / rởm, ngoại trừ sự sai lầm đó cố ý là phá hoại, bán nước.

    2/ Ta hay TQ bắn nhau trước ở ngoài khơi, thế giới có thể không rõ. Nhưng việc ta để xảy ra bạo loạn vào các công ty không phải Trung Quốc thì cả thế giới biết, không chối cãi được. Và đó là điều bất lợi cho ta. Chẳng lẽ cụ phản biện cả điều này 😀

    3/ Hoàng Sa để bị mất nằm trong một bối cảnh phức tạp. Đã viết bài thì phải xem bài mình viết có tác động lợi hay hại trong tình hình này. Phân định việc bên nào có lỗi trong việc mất HS là việc không nên trong thời điểm này, vì nó sẽ là nguyên nhân chia rẽ đoàn kết, nguyên nhân gây bất hoà. Sóc không ủng hộ điều đó. Chuyện đào bới Hoàng Sa mất do đâu của 40 năm về trước thì có lơi gì cho chúng ta ngay tai thời điểm này không ?

    Sóc nghĩ đã viết bài , không còn là chuyện tám / còm trẻ con được nữa. Cố gắng giữ tính khách quan và xây dựng thì bài viết sẽ thuyết phục hơn.
    Cụ Thơm đồng ý không!

    P/s: Hôm nay Sóc ở Bình Định. Không rõ có phải cụ Thơm ở nơi này không ? 😀

    • bravehoang says:

     1. Nhân dân thứ thiệt nghĩa là không làm quan thôi cô sóc. Khi làm quan ở VN thì phải theo ý thức hệ, mà đã theo 1 cái gì đó thì không còn công tâm để nhận định nữa rồi. Giống cô sóc theo chồng vậy, làm gì còn minh mẫn để biết chồng tốt/xấu so với trai khác, mà dù có biết được thì cũng chỉ ôm gối mà khóc thôi.
     2. Vụ Bình-Tĩnh, cái hại là thiệt hại kinh tế để đền bù thôi. Về hình ảnh, tôi không nghĩ quá có hại. Cô có 2 thằng con, thằng nhỏ luôn ngoan ngoãn nghe lời thằng lớn, bỗng 1 ngày thằng nhỏ điên tiết đánh thằng lớn bất kể gì, cô sẽ nghĩ vấn đề do thằng nhỏ? Người thông minh thì ai cũng nhìn nguyên nhân sâu cô à. Còn cô nghĩ do thằng nhỏ thì… đó là quyền của cô.
     3. Vụ đào bới quá khứ, nguyên nhân… thì cô với Dove già rất giống nhau. Hai người như ôm 1 mối hoài niệm vậy. Hai anh em đánh nhau. Thằng anh lấy đồ của thằng em quăng ra đường. Thằng hàng xóm tiện tay nhặt được. Vậy theo cô thì do ai mà đồ mất? Tôi sinh sau đẻ muộn, không care về nguyên nhân lịch sử. Tôi chỉ biết hiện tại, ai cầm quyền, người đó phải có trách nhiệm giữ đất nước của cha ông. Bất kể lý do gì mất đất, lệ thuộc, cứ lấy lời của Lê Thánh Tông mà xử. “Kẻ nào dám đem một tấc đất của Lê Thái Tổ làm mồi cho giặc, kẻ đó sẽ bị trị tội tru di”.
     Vài lời gởi cô như vậy. Có thể cô là bí thư Đoàn, như tôi đã từng, nên bị nhồi nhét nhiều quá. Cũng không hi vọng cô ngộ ra gì, vì dù sao cô cũng chưa làm gì lớn có hại cho đất nước như ai đó kia.

    • Hoavouu says:

     Về Bình định mà chưa gặp Hoavouu là chưa về Bình định. Mời Sóc ăn xoài tiến Vua.

    • Hoavouu says:

     Nếu Liên lạc được và Sóc đồng ý mang về Hà Nội Hoavouu tặng thành viên HC Hà Nội một thùng xoài tiến Vua kg tính ký lô.

    • trankhoan says:

     Bạn Sóc muốn hiểu khái niệm ” Nhân dân thứ thiệt “hãy đọc bài :”Đừng nhầm lẫn từ ” Nhân dân” trong hiến pháp” của Đại tá TS Nguyễn Văn Quang trên báo QDNN chủ nhật ngày 23/10/2011mục chống diễn biến hòa bình . Theo đó ông ĐT-TS viện dẫn hiến pháp 9/11/1946 :” nhân dân là những người dân giành lại chủ quyền cho đất nước ,tự do cho nhân dân và lập ra nền dân chủ cộng hòa “.Còn những thành phần khác biệt chính kiến,thành phần địa chủ bóc lột những bọn Việt gian phản động ( Không biết ông có tính mấy triệu kiều bào bỏ đất nươc ra đi sau 1975 không )nhất định không phải là “nhân dân thứ thiệt”.

    • HỒ THƠM1 says:

     Thể theo “yêu cầu” của Cu Sóc: “Nhân Dân rởm” là gì?

     1/ Trước tiên, Nhân dân là toàn thể CON NGƯỜI đang sinh sống tại một quốc gia nào đó. Là một THỰC THỂ nên Nhân Dân luôn hiện hữu, không phải là…”hồn ma bóng quế” nên chẳng hạn khi nói có 2 triệu Nhân Dân thì phải có 2 triệu Người.

     Suy rộng ra ( chữ của Bác, hi hi…) như Báo Nhân Dân thì không phải là Nhân Dân, Tòa án Nhân Dân không phải là Nhân Dân… ” Toàn thể NHÂN DÂN đồng thuận về Bản Sửa đổi Hiến Pháp 92″ không phải là Nhân Dân vì không hiện hữu số người, chỉ là …”hồn ma bóng quế” của cụ NSHùng.
     Đó là NHÂN DÂN RỞM vậy!

     2/ Tui đâu bảo Sóc nói sai trong điều này??? Chỉ nói rằng:
     Mấy ngày qua, chính quyền Trung Cộng cứ lu loa rằng “ta” kích động, “đâm” vào tàu chúng vân vân…!
     Riêng tui thì nghĩ nếu “được” như vậy thì nói làm gì! Tội nghiệp! “Ta” mà dám đâm vào tàu của Trung Hoa thì …trời sập cái rầm!!!???? Thế giới không ai tin đâu! Trung Hoa có lu loa cũng chả có tác dụng gì, đừng có lo! .
     3/ Chuyện Hoàng Sa Trường Sa cứ dựa theo cứ liệu lịch sử mà nói và nhất định phải vì quyền lợi dân tộc, là OK rồi! ( Nhưng nhất định không vì lợi ích nhóm, hay đảng điếc gì đấy nhé).
     Còn …”kế sách” gì gì đó thì đã có …Đảng và Nhà nước lo rùi, khỏi lo nhá!

     Hồ Thơm là con cháu của Quang Trung Nguyễn Huệ ( Kể cả Bác Hồ) cũng như 90 triệu người Dân Việt nhưng không ở Bình Định.

    • Cong says:

     Theo định nghĩa của của Đại tá TS Nguyễn Văn Quang trích báo QDNN thì tôi tự xét thấy tôi không phải là ‘nhân dân’ VN mặc dù tôi sinh đẻ ở VN, cha mẹ tôi là người VN? Hèn chi khi nghe đảng nói nhiều lần về việc ‘nhân dân đã đồng thuận…’ trong chuyện nọ chuyện kia, mà tôi vẫn không hiểu, ủa mình đồng thuận hồi nào? Bây giờ nhờ bác Hồ Thơm và Sóc tranh luận tôi mới hiểu ra là có hai nhóm: ‘nhân dân thứ thiệt’ & ‘nhân dân rởm’.

    • Sóc says:

     Cám ơn bác Hoavouu.
     Cho Sóc cầm xoài mang về thì chưa về đã hết 😀
     Nhưng nếu được gặp bác thì thật vui, nhưng liên hệ với bác bằng cách nào nhỉ

    • Cafe Tranh says:

     Sóc muốn liên lạc với bác Hoavouu thì cứ điện thoại hỏi…1080. hi

   • Sóc says:

    Haha, tớ sẽ ra Lê Hồng Phong mua sành made in Quy Nhơn, thế là có xoài tiến Vua mang về 😉

    • Hoavouu says:

     Lê Hồng Phong đã trỡ thành một câu chuyện ? Địa chỉ và điện thoai ở gosanh.vn Sáng ngày mai nếu gặp ? Bánh xèo tôm nhảy-Made in Nguyễn Vĩnh Hảo đón Sóc .

  • Hồ Tại Thiên says:

   Điểm 3 của Sóc: trong hồi ký của những sĩ quan trong hải chiến Hoàng Sa 1974 còn không có ý đổ thừa miền Bắc, Sóc à. Chắc nó chỉ đột nhiên đến trong đầu của những kẻ trở cờ như Huy Đức mà thôi.

   Hiện trạng xã hội không tốt, muốn thay đổi là điều tốt. Nhưng dùng phương pháp bôi bác sự thật như Huy Đức lại chỉ tổ gây chia rẽ, thù hằn.

   • HỒ THƠM1 says:

    Ông Huy Đức chỉ có cái quần đùi đấy chứ “cờ” đâu có mà “trở” hả đại ca Hồ Tại Thiên!!???

  • chien sy says:

   Bạn Sóc đúng là con gái…tránh từ ngữ bạo lực ( đấm, tát ) thích mát mẻ ( dội nước đá, nước lạnh):

   ” …Điều đau đớn hơn nữa đối với Việt Nam là cú tát về ý thức hệ. Chủ nghĩa Marx Lênin, chủ nghĩa xã hội, khái niệm về đồng chí …đều không có giá trị gì đối với Trung Nam Hải. Cú tát này đủ mạnh để cho bất kỳ những ai ảo tưởng nhất, ngụy biện nhất, cũng không còn đủ nhuệ khí để hy vọng dùng ý thức hệ xã hội chủ nghĩa hay chủ nghĩa Marx Lênin làm cái ô, hay chỗ trú ẩn cho sự yếu hèn của mình.

   Thực chất cú tát này là rất có lợi cho sự sụp đổ tất yếu của các tư tưởng giáo điều, trì trệ, ngụy biện còn rơi rớt lại trong hệ tư tưởng một số vị lãnh đạo Hà Nội”.

  • vn says:

   Vấn đề là: Thời bấy giờ trước năm 1975, có hai VN, VNDCCH và VNCH. Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do VNCH quản lý. Nhưng chính quyền Hà Nội hay VNCDCH xem chính quyền Saì Gòn hay VNCH là bù nhìn tay sai cuả Mỹ , do Mỹ dựng nên. Theo họ chỉ có chính quyền Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam VN mới là của dân bầu lên. Họ không công nhận sự hiện hữu thực thể của VNCH thì có nghiã là không công nhận sự quản lý đất đai hải đảo cuả VNCH ,như thế các đảo TS, HS trở nên vô chủ. Cho nên VNDCCH đã không lên tiếng khi TQ chiếm HS năm 1974. Họ đã không nói HS là của VN lúc bấy giờ.

   • Sóc says:

    Chỉ cần đưa ra vài dẫn chứng, Sóc cãi được cụ liền.
    Nhưng lúc này Sóc không thiết cãi nữa.
    😀
    Cụ nghĩ cách cãi TQ đi, giả sử mai ta kiện họ, có phải ích lợi hơn không ?

 22. CD@ says:

  – hôm nay, trên tờ TN0 , có 1 bài viết để câp đến đến bài viết trên jakarta post, của tồng chí họ Dương ‘chệt”, nói vê ‘chủ quyền rõ ràng của TQ tại quần đảo HS, đã được ngay cả cố ttg VN PVĐ công nhận trong công hàm gửi ttg tầu họ Chu…”, ( và họ Dương cáo buộc VN đã nói ngược từ năm 1975) xem rôi mới thấy, bài phản công này “trật bia” ( phóng viên nước ngoài, đặc biệt pv Japan đã nói và có tác dụng gấp cả tấn lần TNO ), vì chỉ nhắc đến những điều “râu ria” như tầu vu cáo VN là gây hấn với TQ, cho tầu thuyến đâm, va, phun nước vào tầu và ngư phủ TQ…thế mới biết, đã đến lúc “ngọng” rồi…”ăn làm sao, nói làm sao bây giờ” ???!
  Đó chính là một trong những lý do “mà các vị quan chức VN cứ phải vòng vo giải thích” vê việc VN “phải chuẩn bị thât kỹ , cân nhắc,đặt lên đặt xuống, chưa hắt đi bát nước đầy…”khi muốn kiên TQ…tai hại thay, kh..nạn thay ! ( P.S. trong đầu đê, có từ gánh, chứ không phải gáng,HM sửa lại nhé!)

 23. Nghiện thuốc lá says:

  Dove bình luận hộ 2 sự kiện này:
  Ngày 21/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trao đổi những thông tin liên quan đến những vấn đề đang diễn ra phức tạp tại Biển Đông.
  Ngày 21/5, CEO của công ty Gazprom Nga là Alexei Miller và Chủ tịch CNPC của Trung Quốc là Zhou Jiping ký thỏa thuận cung cấp khí đốt lịch sử tại Thượng Hải dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

  What’s happen?

 24. D.N.L. says:

  Đúng là một “cái tát” cho những kẻ ảo tưởng nhận giặc làm bạn,tôn giặc làm anh và làm thầy
  nhưng nhân dân thì không mù quáng cả tin như thế đâu,trừ ra thứ nhân dân được hưởng “ơn
  mưa móc” từ những kẻ ảo tưởng (mà có quyền lực) nói trên.
  Khi Đặng T.Bình nói rằng mèo trắng hay mèo đen không cần biết,miễn là bắt được chuột thì
  rõ ràng bọn chóp bu Tàu cộng chủ trương thực dụng để mưu lợi cho nước và dân họ trước hết,
  chứ chúng có coi ý thức hệ là cái quái gì nữa ! Ấy thế mà mỉa mai và đau xót thay,giới chóp bu
  VN.trái lại còn mong nương tựa chúng mà chung lưng xây dựng “đại cục” trời ạ !
  Có điều là “đại cục”,tức ý thức hệ cộng sản có đúng như thực tế hay không ? Cả 2 đảng đều
  phủ nhận chủ nghĩa theo cách của mình.Tàu cộng theo cách của chúng.VNCs.theo cách của VN.Nhưng khác nhau ở chổ Tàu cộng xem chủ nghĩa đó là phương tiện để phát triển đất nước của chúng còn VNCs.lại làm ngược lại là xem đất nước mình như phương tiện để xây dựng cái XHCN.”ưu việt” mà đến 100 năm nữa cũng chưa biết có được…hoàn thiện hay không !

 25. OZ says:

  Báo cáo bác Tổng Cua và các bác, em vừa ký kiến nghị Nhà trắng trừng phạt Tàu vì hành vi xâm phạm Việt Nam, vui quá

  https://petitions.whitehouse.gov/petition/put-sanctions-china-invading-vietnam-territory-deployment-oil-rig-haiyang-981/p2b7Rnnv

  • Ngự Bình says:

   Cám ơn bác OZ đã thông báo. Tui cũng mới ký xong.

   • Mười tạ says:

    Mình ko nắm hết nội dung, nhưng thấy chị Bình ký cũng yên tâm ký luôn:)

   • Dove says:

    Hồi ở Nga, Dove có một gã nghiên cứu sinh hàng xóm là người Ethiopia. Lão này có cô vợ, theo chồng sửa túi nâng khăn và tiện thể học thêm nghề y tá.

    Cô ấy là một phụ nữ phi to đùng. To đến mức Dove bị mặc cảm rằng tất cả phụ nữ VN đều có cặp mông bị khuyết tật. Tính tình xởi lởi, ko hề dấu diếm thiện cảm với nhân dân VN anh hùng. Ấy thế mà cô ấy lại là đầu gấu cực kỳ đáng sợ với bọn nghiên cứu sinh Nga và Đông Âu.

    Số là mỗi khi ra bếp tập thể, cô ấy bầy bừa bộn xong nồi ra chiếm trọn cái bếp. Bất cứ ai, có yêu cầu sử dụng, người phụ nữ da đen lập tức chống nạnh, đung đưa cái mông đồ sộ của mình, chỉ tay ra cửa rồi sổ ra một tràng tiếng Nga bồi, đại ý:

    – Bà cần tất cả các bếp, bọn mày về đi, ráng mà chờ.

    Bọn nghiên cứu sinh Nga và Đông Âu nhìn cặp mông đổ sộ một cách bất lực. Biết thừa là nếu xung đột vũ trang thì lợi bất cập hại nên đành phải ra về. Chỉ sau đó ít lâu thì tin đồn về hung thần nhà bếp đến tai Dove. Biết vậy thôi, chứ thời đó đang chạy đến ký túc xá của Snowlion để trồng cây si nên ko có thời gian vi hành vô nhà bếp.

    Một hôm, có seminar quan trọng về Data Assimilation của một chuyên gia có hạng từ Moskva đến. Bèn sắp đặt sẵn, mua bánh mỳ, chục trứng, sáng ra rán lên ăn xong là vù đi luôn.

    Đã căn giờ cẩn thận, chui vào bếp liền đụng phải hung thần. Mặc dù cô ấy tươi cười hữu hảo, nhưng bị ám ảnh bởi định kiến của bọn NCS khác nên đành lắc đầu ra về. Kế hoạch vỡ, bụng ko có gì để đồng hóa mà vẫn phải nghe đồng hóa dữ liệu.

    Chui vào giảng đường ngồi cạnh đức ông chồng, nghe giảng thì ít mà thở dài vì đói thì nhiều. Lão hỏi tại sao, bèn thông báo lại dư luận khách quan về hung thần nhà bếp và thay mặt tập thể kiến nghị hắn ta trừng phạt.

    Chiều về, thấy hung thần đứng ở bếp thút thít:

    – Lần sau thì mày nhẹ nhàng bảo tao nhường bếp. Ko nên mách lẻo chồng tao, nó tẩn tao tội nghiệp lắm. Bây giờ mông đau đến mức ko thể ngồi ghế được.

    Rồi hung thần khóc rống lên. Dove ko thể tưởng tượng nổi là nó lấy đâu ra nhiều nước mắt như vậy.

    Do trải qua kinh nghiệm hung thần nhà bếp, nên Dove rất ngần ngại ký vào kiến nghị Nhà Trắng. Lỡ Chú Sam quá tay trừng trị Tập thì phải tội.

    • huu quan says:

     hic. Bác Dove thương chú Tập bị đau thì phải tội.
     thế Bác thương cái thân của bác chưa? Chú Tập chú ấy đem cọc đến đóng ở cửa nhà bác thì mai bác chỉ có leo mái nhà mà đi.

 26. một bạn đọc says:

  Sao đường lịnk đầu của bác sai chính tả? Copy y sì nguyên bên Quê choa về à?

 27. KTS Trần Thanh Vân says:

  Trên thế giới xưa nay không có một quốc gia nào sẵn sàng bắt tay với ta, tốt với ta chỉ vì lợi ích của ta mà không vì lợi ích của chính họ.

  Ngày xưa Liên Xô và TQ lấy con bài quốc tế vô sản, tỏ ra “tốt” với VN, viện trợ cho VN, để VN đánh Mỹ thay họ.
  Thế rồi họ viện trợ cho súng đạn, máy bay và ít lương khô, để VN ta đánh Mỹ và để dân ta tiêu diệt nhau suốt nửa thế kỷ.

  Ngày nay VN nhận ra VN là con tốt ngu dại bị thí mạng rồi, nhưng vì xí diện và vì ngu xuẩn, VN vẫn không dám nhận ra sự thật, vẫn không biết chọn bạn mà chơi, VN vẫn dương dương tự đắc, định đứng ra “độc lập tự chủ” bằng cách nằm co rúm lại, nằm, bẹp dí xuống sàn để cho thiên hạ dẫm đạp lên đầu lên cổ????

  ÔI Tổ tiên anh hùng ơi.
  Có vị nào về đánh thức những kẻ đang hôn mê này không?

  • Dove says:

   Hóa ra KTS Trần Thanh Vân thâm thúy và sáng suốt hơn Dove những tưởng.

   Tỷ dụ như ko “ngu dại làm tốt thí mạng nữa”, ko “nằm co rúm lại để độc lập tự chủ” nữa thì bắt tay với ai để đổi chác lợi ích sao cho cả hai bên cùng có lợi đây?

   Dove đang tính bắt tay với bà Loretta Sanchez, nhưng thấy bác Cù đã nhanh chân ngáng đường rồi nên tính chưa ra.

   Vậy mong lão bà bà chỉ giáo.

   • chính ủy says:

    Đốp có căn bệnh mãn tính là có mấy từ nhạy cảm với Đốp cứ loanh quanh mãi trong đầu, hế mở miệng là bật ra cho dù chủ đề thế nào đi nữa. Thí dụ: Sanchez, Maidan, Cù, Obama…mới có thêm Quang A. Bớt được từ “con lợn tết tóc bím” Tymoshenko vì bị phê phán mạnh do thô lỗ với phụ nữ. Không muốn soi nhưng nghe nhiều nhàm, nhảm và mệt quá

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hôm Mồng 9 Tết, Giáp Ngọ, Lão Bà Bà viết trên BVN rồi, rằng VN phải thấy cái thế “Địa chính trị” của mình, phải bắt tay thật chặt với Nhật và Philippin, vì lúc này Nhật và Phi cũng đang cần ta và ta cũng rất cần họ,
    Lại phải gắn bó với Ấn Độ, Nêpan,, Myanma…
    Khi ta đã có đến 2 tỷ bạn bè đủ đông và đủ mạnh rồi thì TQ sẽ sợ ta và Mỹ sẽ quý ta hơn.
    Đó mới là biết tự trọng.

    Đừng bao giờ nghĩ vì ta là anh hùng rồi thì thiên hạ nể và sợ ta nhé.
    Đ/c Dove đừng nghĩ rằng cứ cầm cờ đỏ sao vàng dương lên là thiên hạ sợ đâu nhé. .

    • Hoàng cương says:

     Dove à ! làm ăn ,quan hệ với ai nếu không có Vốn ,thì cái đầu phải làm việc – chờ bố thí ,bán sinh mạng đồng bào kiếm ăn ,đâu có được lâu .

    • Dove says:

     Rất đáng tiếc, ngoại trừ cái váy chủa Chét, thì phần lớn là của bà lão Thanh Vân.

     Hồ Tại Thiên bám lấy cái gì khác đi, tỷ dù như cái bím của lơn Timoshenko chẳng hạn, để Dove tui có chuyện mới góp vui cho Hang.

   • Hồ Tại Thiên says:

    Nội dung chính của còm trên của lão Đốp nằm ở câu nầy: “Tỷ dụ như ko “ngu dại làm tốt thí mạng nữa”, ko “nằm co rúm lại để độc lập tự chủ” nữa thì bắt tay với ai để đổi chác lợi ích sao cho cả hai bên cùng có lợi đây?”. Phản biện lão í thì nên phản biện câu nầy. Chứ cái váy Chét, Bao CS Cù là kiểu bla, bla chọt nhột vui thôi.

 28. Bùi Huy Tuấn says:

  Đ/c Lê Duẩn kính yêu là người đầu tiên trên thế giới phát hiện rằng Tàu là mao ít chống Liên Xô (Nga) chống cộng bành trướng bá quyền xâm lược. Từ đó đ/c Lê Duẩn đã đoàn kết với Liên Xô (Nga) và tình cảm đ/c giai cấp anh em thầy trò Nga-Việt trong sáng luôn là hòn đá tảng trong quan hệ của bác Putin và Nga với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới nhất là với Tàu.

 29. OZ says:

  Hoan hô, lần đầu tiên báo lề phải đặt câu hỏi về “cách tiếp cận không liên minh với ai” bằng một câu trả lời “Có chính nghĩa nhưng đơn độc chỉ…thiệt thân”. Đúng quá!

  Báo còn dẫn cả lời cụ Hồ, “ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, Việt Nam là một cây, hai cây còn lại ở đâu? Vừng ơi mở cửa ra!

  Mời các bác xem

  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Co-chinh-nghia-nhung-don-doc-thi-chi-thiet-than-post144858.gd

  • lyhuyen says:

   Ba cây ở đây chắc là cờ vàng, cờ đỏ, và… nhóm còn lại 🙂

 30. Nguoi dua tin says:

  Chi bộ biểu quyết đ/c Dove quán triệt thêm cho Hang Cua về Mùa Xuân Tàu Cộng vừa diễn ra khốc liệt và đầy kịch tính tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh…của Việt Nam; các điểm giống nhau và khác biệt giữa Mùa Xuân Tàu Cộng với Mùa Xuân Ả Rập, bàn tay lông lá của Trung Nam Hải, trong các kịch bản nằm trong ngăn kéo của Trung Nam Hải thì phương án nào đã được duyệt và chi quỹ để thực hiện, tại sao cuộc bạo loạn Mùa Xuân Tàu Cộng không diễn ra đến đích cuối là lật đổ chính quyền sở tại?

  Theo chỉ đạo, để chuẩn bị, đ/c Dove có thể tham khảo thêm tại sao nhá, theo link below (bài này vừa được post lại trên Hang Cua):
  http://www.viet-studies.info/kinhte/TranTrongNghia_KhaoLuanCacBai.htm

  Đ/c cũng cần xét lại quan điểm lập trường của mình khi mắng chưỡi bà Sanchez như tát nước, ca ngợi lãnh tụ anh minh Putin hết lời từ bấy lâu nay. Qua vụ giàn khoan Tàu lần này, đ/c đã rút ra được kinh nghiệm gì cho bản thân qua phê- tự phê? Bà Sanchez đã lên tiếng bênh vực Việt Nam, còn đ/c Putin anh minh thì vẫn ngậm như hến? Tại sao? Tại sao? Tại saooo???

  • Dove says:

   Kính gửi chi bộ!

   Về câu hỏi của Người đưa tin:

   “tại sao cuộc bạo loạn Mùa Xuân Tàu Cộng không diễn ra đến đích cuối là lật đổ chính quyền sở tại?”

   Dove tôi xin được trình bày 3 ý kiến sơ bộ như sau:

   1) Mặc dù giữa Bắc Kinh và Washington từng có sự nhất trí khá cao để kiểm chế gấu Nga. Tuy nhiên, phải nói rất tiếc là sự nhất trí đó hiện nay đã bị Obama làm cho suy yếu vì 3 việc: 1) Về kính tế xúi bẩy WTO ép giá đất hiếm của Tập; 2) Làm khó Tập về chuyện nhân quyền và 3) Quay lại châu Á, ủng hộ ông Abe làm khó Tập trong vụ tranh chấp Điếu Ngư. Do sự suy giảm nhất trí đó mà Tập đã “thờ ơ” kinh nghiệm Ả Rập của Obama;

   2) Về ngoại giao nhân dân, thì bà Sanchez, ông nghị Smith… đã mắc sai lầm tệ hại: đã ko giúp Tập hiệp thông với Bác CÙ bao cao su và bác Quang A no U, để tái đào tạo biểu tình có tính đến kinh nghiệm của Euro Maidan (Ucraina) và đặc biệt là sự mở đầu của kỷ nguyên áp đặt lưỡi bò với mũi tiêm đao “thâm hiểm” đó là dàn khoan HD981.

   3) Chưa tính đúng, tính đủ kinh nghiệm vượt trội của CA VN trong các lãnh vực quang chài bắt cướp và dùng bao bao su làm nhụt chí biểu tình.

   Vậy, trong tình hình hiện nay, tốt nhất là chi bộ nên kích hoạt toàn bộ công suất của hệ thống loa phường nhằm quảng bá toàn bộ dân chúng làm theo lời khuyên của TTg Nguyễn Tấn Dũng, được cập nhật bằng tin nhắn việt ngữ nhưng ko có dấu (ví dụ: bieu tinh, gay roi v.v….) đến từng cư dân di động.

   Để tránh hiểu lầm, trước khi phát thanh, cần chuyển cho cụ Vũ Khiêu các tin nhắn biên tập lại dấu. Với khuyến nghị cuối cùng này, tuy đã nhận là trả lời sơ bộ, nhưng rất có thể ko còn gì để nói thêm.

   Trân trọng.

   (Dove, tức Nguyễn Phú Đức Đâu đã ký)

 31. Khách Saigon says:

  Hang Cua giờ này mọi người còn chưa làm việc, mình rinh thử cái tem coi được không?
  Chúc cả hang Cua một ngày mới tốt đẹp!

 32. chẳng biết nói gì thấy được đứng đầu tiên : team

 33. Dove says:

  Đang lảng vãng trên mạng. Tem một phát

%d bloggers like this: