Xung đột biển Đông phụ thuộc vào cuộc bầu cử…Ukraine

TQ phải tôn trọng luật biển. Ảnh: HM

TQ phải tôn trọng luật biển. Ảnh: HM

Xung đột biển Đông có biến thành cuộc chiến thực sự giữa Trung Quốc và Việt Nam lại có thể phụ thuộc vào những biến chuyển trong ngày mai (25-5) trong cuộc bầu tổng thống Ukraine. Đó là nhận xét rất riêng của hang Cua.

Nga đang chơi nước cờ tối trong địa chính trị 

Cuộc chiến địa chính trị Đông Tây bắt nguồn từ Ukraine đã châm ngòi cho sự đối kháng giữa Nga và EU + Mỹ. Nga chiếm được Crimea, đang chia rẽ Ukraine, 40 ngàn quân áp sát biên giới, sẵn sàng can thiệp bất kỳ lúc nào.

Cho dù chính quyền Kiev đang thẳng tay với những kẻ ly khai ở miền Đông, nhưng Putin chưa dám động binh, bởi ông ta hiểu sai lầm sẽ bị trả giá rất lớn.

Financial Times đưa tin, cấm vận của phương Tây có vẻ đã tác động lên nền kinh tế Nga, nhiều doanh nhân Nga đã sốc khi phương Tây bỏ cuộc hàng loạt làm ăn với Nga, đưa quốc gia này vào thời kỳ trì trệ và bắt đầu suy thoái. Dù có chuyến thăm của Putin tới Bắc Kinh cũng chẳng giúp gì, bởi Trung Quốc không thể là giải pháp lâu dài.

Tại hội nghị kinh tế thế giới vừa tổ chức tại St. Peterburg do Nga tài trợ, các đại gia lớn như Goldman Sachs, Pepsi Cola, và nhiều CEO nổi tiếng đều vắng bóng. Có người than “chẳng thấy chân dài lẩn quẩn ở hội nghị, một tín hiệu kinh tế Nga đang đi vào suy thoái”. Theo dự đoán tăng trưởng trong năm nay của Nga có thể về âm (-0,5%).

Putin cũng hiểu, người miền Đông Ukraine hoàn toàn không muốn nhập với Nga như những kẻ ly khai và bộ máy tuyên truyền một chiều của cái loa phường Moscow. Họ có thể cần tự trị, nhưng thành một tỉnh của Nga thì chắc chắn không, trừ vài kẻ cầm đầu được Nga nuôi làm chó săn.

Điện Kremlin quá hiểu điều đó. Gây ra một cuộc chiến xâm lược là tự sát, kết thúc luôn đế chế Nga mà Elsin từng mơ ước và Putin đang cố dựng lại.

Cũng theo Financial Times đánh giá, Putin ngửi thấy một tín hiệu khác từ Kiev. Đó là Petro Poroshenko, người mà Putin có thể nói chuyện được. Ông này từng là bộ trưởng bộ Ngoại giao thời Vikto Yushchenko năm 2004 trong cuộc cách mạng Cam và sau đó là bộ trượng bộ Kinh tế thời Yanukovych. Poroshenko đang dẫn đầu cuộc đua chức trong cuộc bầu cử 25-5.

Lavrov đánh giá ông này không thuộc hàng phát xít, không chống Nga điên cuồng, là hy vọng của Putin. Chỉ cần một người mà cả hai phía Đông Tây có thể đối thoại, cùng có lợi, thì Ukraine sẽ thoát hiểm.

Lúc này nước Nga cần hai điều kiện quan trọng, Ukraine không gia nhập NATO, mô hình liên bang với quyền tự trị cao cho khu vực miền Đông phần lớn nói tiếng Nga. Ai là người giúp cho điều này trở thành hiện thực sau bầu cử nếu như không phải là Poroshenko.

Đó là lý do tại sao, ngay trước ngày bầu cử 25-5 tại Ukraine, Putin bỗng ra lệnh “rút quân” lần thứ N, cho dù quan sát vệ tinh cho biết, chưa có biến chuyển dưới mặt đất.

Putin tiếp tục phá hoại bầu cử thì đòn kinh tế của phương Tây sẽ mạnh hơn, gậm nhấm tâm hồn Nga cho tới khi họ thành những kẻ nát rượu trong thế giới phẳng. Người Việt ta từng hưởng qui chế embargo nên hiểu thế nào là cấm vận kinh tế.

Cho dù cuộc bầu cử xảy ra thuận buồm xuôi gió tại Kiev, vết thương Crimea, Olympic Sochi, Snowden… cũng cần thời gian để Đông Tây hòa thuận, khí đốt chảy về Tây, đô la về Nga, và nhân loại học được một bài sơ đẳng, hợp tác hai bên cùng có lợi vẫn hay hơn là dọa dẫm và tìm cách lấn chiếm.

Putin – Tập Cận Bình: Những kẻ dối trá hợp tác

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan khủng vào thềm lục địa của Việt Nam đã chính thức chấm dứt “huyền thoại” 16 chữ vàng, 4 tốt mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã “dày công vun đắp”. Hai quốc gia từng là anh em, chung ý thức hệ, cùng mầu cờ đỏ, đang bên bờ vực thẳm của xung đột biển đảo bất cứ lúc nào.

Điều đó đang xảy ra với Ukraine – Nga, cùng mầu cờ đỏ, cùng chiến hào chống tư bản và phát xít, từng là anh em, nay cắn nhau như chó với mèo.

Nói tóm lại, Nga và Trung là hai cường quốc có độ tin cậy gần bằng không. Xung đột giữa bốn quốc gia là xung đột của thế hệ cộng sản cuối cùng, tự triệt tiêu lẫn nhau.

Có sợ Nga Trung hợp tác với nhau chống phương Tây và Mỹ không? Hoàn toàn không, bởi họ là hai kẻ nói dối tầm cỡ quốc tế. Đã nói dối thì không thể lâu dài.

Tập Cận Bình và Putin. Ảnh: AFP

Tập Cận Bình và Putin. Ảnh: AFP

Putin từng nói không có lính Nga ở Crimea, nhưng vụ chiếm Crimea đã diễn ra như thế nào, không cần viết lại. Ông ta từng nói không lấy lại Crimea, nhưng hai tuần sau đó, thì chuyện gì đã xảy ra. Rồi hứa rút quân khỏi biên giới Ukraine nhiều lần, nhưng chưa bao giờ ông làm.

Tập Cận Bình và Bắc Kinh mồm 16 chữ vàng, 4 tốt với Việt Nam, lấy đại cục làm trọng, cuối cùng thì đưa giàn khoan tới biển Đông.

Putin đến Bắc Kinh với hy vọng bán dầu và khí đốt cho quốc gia đang đói nhiên liệu. Ngoài ra, vũ khí Nga cũng là thứ mà Putin đang bán cho cả Việt Nam và Trung Quốc. Nếu xảy ra chiến tranh càng tốt, vì cả hai không thể mua vũ khí Mỹ.

Bắc Kinh thừa hiểu là cuộc chiến với Việt Nam sẽ có giá thế nào. Cứ nhìn Nga là hiểu rõ. Sự cô lập về ngoại giao và kinh tế sẽ giúp cho con hổ thật này biết thế nào là những kẻ dạy thú phương Tây. Trong một thế giới đã hội nhập sâu, các quốc gia phụ thuộc vào nhau, Trung Quốc đứng một mình sẽ kết thúc như Bắc Triều Tiên.

Nga và Trung từng là đồng minh của Việt Nam trong cuộc chiến ý thức hệ, ảnh hưởng domino ở Châu Á, chống lại đế quốc Mỹ. Mao Trạch Đông hứa sẽ đánh Mỹ đến người Việt cuối cùng, Liên Xô viện trợ vũ khí thừa từ thế chiến thứ 2 để đương đầu với vũ khí hiện đại nhất của Mỹ. Việt Nam muốn thống nhất, cần cả Mỹ, Trung, Xô.

Việt Nam bị Trung Quốc dạy cho bài học năm 1979, Liên Xô đứng im xem hai anh em choảng nhau. Lần này, Trung Quốc đang uy hiếp Việt Nam, Nga bắt  tay với Bắc Kinh làm đối tác chiến lược. Việt Nam thành kẻ thủ của cả hai ông anh.

Vĩ thanh

Nếu cuộc bầu cử tại Ukraine thuận buồn xuôi gió, người mới lên cân bằng được quyền lợi giữa đông và tây, thì cuộc chiến Ukraỉne – Nga sẽ được tháo ngòi. Putin sẽ quay lại con bài dầu khí đối trọng với phương Tây, hai bên cùng có lợi.

Nga sẽ thôi dùng Trung Quốc trong chiến lược chống phương Tây, bởi họ quá hiểu, Trung Quốc mạnh lên, sẽ đòi lãnh thổ, như đã từng xảy ra ở đảo Trần Bảo những năm cuối 1960 và hiện đang hành xử với Việt Nam.

Thế giới quay lại câu chuyện giữa 4 siêu cường: Nga, Trung, Mỹ và EU. Việt – Trung tiếp tục 16 chữ vàng và 4 tốt, đường dây nóng lại nhai nhải về…đại cục. Dân ta từ từ tiến lên CNXH vào thế kỷ 22.

HM. 20-5-2014

PS. Khi bài này lên trang, có tin cho hay, Putin sẽ công nhận kết quả bầu cử tại Ukraine. Có lẽ tay KGB đã ngửi thấy mùi hợp tác. Dù thế nào chăng nữa, nếu cuộc chiến tranh Ukraine và Nga được tháo ngòi, thì nhân loại cũng thở phào. Thay vì đối đầu, Putin quay lại hợp tác cũng là một bài học tốt cho Tập Cận Bình.

105 Responses to Xung đột biển Đông phụ thuộc vào cuộc bầu cử…Ukraine

 1. docnhieuhieuit says:

  toi dong y voi quan diem cua Vinh An,chinh tri la mot the gioi dang diem,phai de cai dau lanh khi binh luan ve no,nhat la trong boi canh hien nay cua Viet Nam. Dieu quan trong nhat la: Day la co hoi tot nhat de chung ta thoat ra khoi cai vong luan quan anh em khong ra anh em, dong chi khong ra dong chi ma may vi lanh dao”anh minh” cua chung ta van thuong rao giang. Dieu ro rang nhat la chinh sach du day da pha san, Viet Nam bay gio phai dut khoat to thai do de co duoc dong minh dich thuc, it nhat la cho mot doan duong truoc mat, chu dung de tro thanh mieng moi ngon cho nhung mac ca chinh tri ban thiu cua cac nuoc lon.Xem ra, vao thoi diem hien tai nhung dong minh co the chia se voi chung ta chi co the la Nhat, An Do, cac nuoc Asean co bien, dao va o chung muc nao do la My voi chinh sach an ninh hang hai va xoay truc ve chau A,van de la cac nhom loi ich ve kinh te va chinh tri gia cua Viet Nam co thong nhat duoc voi nhau nhan co hoi nay thoat han khoi anh huong cua “cac ong anh” khong? muon the, chac phai mo mot hoi nghi Dien Hong moi de tim huong di cho dat nuoc, bat dau tu viec cai cach the che nhu da duoc khang dinh trong thong diep dau nam cua Thu tuong Dung.Ke ca trong mot the gioi phang thi noi luc cua quoc gia moi la yeu to quyet dinh den tieng noi cua ho tren ban co chinh tri, khi chung ta da manh thi chang can den mot “ong anh” hao hiep nao dung ra giup bao ve khi gap nguy bien ca.

 2. My says:

  VIVA UKRAINE

 3. My says:

  Ukraine! Go Ukraine!

 4. Hồ Tại Thiên says:

  Bác Cua ghét Nga của Putin. Và bác để tình cảm đó chi phối bài viết.
  Nhưng nói cho cùng thì đây là một trang blog, bác được quyền thể hiện tình cảm của mình.

  Với tôi, chả Mỹ Nga Tàu nào thương mình hết. Mình khôn hồn thì lo cái thân mình, trong đó có chuyện biết chỗ nào là mâu thuẫn của bọn chúng mà có lợi cho mình để tận dụng.
  Quyền lợi của dân tộc là trên hết. Bạn, thù không phân minh.

  Làm lãnh đạo thì phải tỉnh. Viết blog thì phải cảm xúc, thế thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Chi phối bài viết chưa nguy hiểm bằng lấy tình cảm Nga – Trung chi phối cả một quốc gia, nó làm thụt lùi đất nước cả một thế kỷ.

   Kiểu ghét Mỹ và phương Tây bỏ lỡ cơ hội đưa đất nước tiến lên, mà đôi khi chỉ cần vài thập kỷ như Nhật, Hàn, Sing.

  • nguyễn vân says:

   Với các đại nhân không được để tình cảm chi phối.
   Yêu, ghét thuộc vào lục dục, thất tình cần phải dẹp bỏ.
   NHÂN, TRÍ là cái cần
   Lấy đại nghĩa để thắng hung tàn
   Đem TRÍ, NHÂN mà thay cường bạo.

  • hahien says:

   “Làm lãnh đạo thì phải tỉnh. Viết blog thì phải cảm xúc”.

   Nhưng cũng bởi vì lãnh đạo mãi không chịu tỉnh, cứ cố tình chi phối nhân dân bằng những cảm xúc “bốn phương vô sản đều là anh em”, nên nếu các blogger có viết bằng những cảm xúc ngược lại để cố gắng cân bằng lại cái sự chi phối trên thì cũng không phải là không có tác dụng để thức tỉnh những người còn u mê.

   Có lẽ khi mà lãnh đạo đã tỉnh rồi thì sẽ không còn nhiều cảm xúc cho nhiều người, trong đó có tôi, để viết blog.

   Vì thế phải nói thế này mới đúng: Vì lãnh đạo chưa tỉnh nên nhiều người viết blog mới cảm xúc đến thế.

   Tất nhiên, đây là nói đến blog chính trị.

   • Hiệu Minh says:

    Blogger thì tỉnh, lãnh đạo đưa đường chỉ lối cho dân tộc lại dựa vào cảm xúc, kết quả là blogger vô khám, đất nước bị lừa.

 5. thongreo00 says:

  Trích từ facebook của anh Osin Huy Đức để cộng đồng fan Nga tham khảo:

  Phản đối những thông tin sai sự thật mà Dmitry Kosyrev viết cho hãng tin (trước đây ta quen gọi là) Novosti cũng cần thiết. Nhưng điều cần thiết hơn với những người đã từng gắn bó với Liên Xô là, hãy giữ tình yêu nước Nga và những người Nga dễ thương thời Liên Xô nhưng không cần phải giữ cảm giác chịu ơn họ. Những khoản tiền mà Liên Xô viện trợ là rất lớn nhưng hàng triệu thanh niên khác đã trả bằng máu, miền Bắc đã trả giá bằng việc bị bắt buộc phải áp dụng mô hình kinh tế, chính trị của Liên Xô, mô hình làm cho nửa nước lầm than. Cũng vì chính sách đối ngoại “một ông anh” mà đầu thập niên 1980, chúng ta chỉ có thể liên doanh khai thác dầu khí với Liên Xô với mức ăn chia lợi nhuận 50:50. Nước Nga đã thu lãi ròng từ Vietsovpetro một khoản tiền khổng lồ: 10,24 tỷ USD. Putin nhiều lần nói với các đời Thủ tướng Việt Nam, người Nga chưa từng làm ăn với nước nào mà kiếm được nhiều tiền như thế (Viết stt này khi nhớ lại những bản tin của VTV thời Crimea được đưa theo cách cứ như họ là Novosti)

  Ông anh kiếm khá tiền từ dầu mỏ của thằng em, nhưng đến khi lũ bành trướng xách giàn khoan vào thềm lục địa của chú em lại không mở được một lời! Ôi, tình đời đổi trắng thay đen!

 6. HỒ THƠM1 says:

  Tui cũng là người đã từng đến Liên Xô với trên người mặc …hai quần bò (Jean), hai áo bò, vali mang theo đầy son phấn, chì kẻ mắt ( dù tui là đực rựa 97.59%), rượu “Lúa Mới”… ( Đi học đàng hoàng chứ đếch phải là công nhân xuất khẩu như con cụ Răng Chắc Cặc Bền hay đi buôn đâu nhá! ).
  Và khi về, cũng hồ hởi phấn khởi… ” Đầu đội áp suất, chân mang bàn là, vai mang quạt tai voi, bụng quấn dây may xo, hai tay cầm “Lật đật”, đít ngồi tủ lạnh “Xaratốp” vân vân…và đương nhiên rất yêu Nước Nga, yêu Con Người Nga, yêu văn chương nghệ thuật Nga, và nếu bây giờ cho tui chọn Du lịch giữa Nga và Mỹ, tui sẽ chọn ngay nước Nga để thăm lại Người dân Nga hồn hậu, thăm lại thầy cô giáo Nga của tui, thăm lại những kỷ niệm xưa ở Nga!

  Dài dòng thế, để thấy tui có nhiều lý do để yêu nước Nga, yêu nhân dân Nga … nhưng yêu nước Nga hoàn toàn không có nghĩa phải yêu Lê Nin, yêu Staline hay yêu Putin… Nước Nga của Nhân dân Nga chứ Nước Nga không phải của một Lênin hay Putin!

  Nay trong Hang Cua có một vài người hình như “tình sâu nghĩa nặng” với nước Nga mà hóa điên rồ, xuẩn động, chẳng phân biệt được đâu là Nước Nga, đâu là Nhân dân Nga, đâu là một cá nhân Nga thống trị.
  Từ đó tình cảm ( dù là giả đi nữa) của họ dành cho nước Nga cũng thật nhạt nhẽo chẳng có ý nghĩa gì! Thật tội nghiệp!

  Thấy lão Cua chạy theo “phân tích”, “vạch trần” với fan điên của Nga mà thương cho lão, hi hi…!!! 😛

  • thongreo00 says:

   …hai tay cầm “Lật đật”,…

   Là cái gì vậy bác Hồ Thơm?

   • Xôi Thịt says:

    Chắc lão Thông người miền Nam, lại ít ảnh hưởng của văn hóa Nga nên chưa quen từ này 🙂 . Lão cứ hỏi anh Gúc từ “lật đật”, xem phần ảnh thì rõ nó là cái gì. Đọc tiếng Anh cho nó máu thì lão tra từ “roly-poly toy” hay đúng kiểu Nga thì “Russian tumbler doll” 😉

   • HỒ THƠM1 says:

    Không biết lão thongreo00 “hỏi thật” hay hỏi theo kiểu… ” Dân hỏi bộ trưởng trả lời” nhưng cũng cứ trả lời, hi hi…!!!
    Lật đật (Неваляшка) là loại đồ chơi có hình người của Nga, rất nổi tiếng và “mới lạ”, nên thời Liên Xô, các cụ Phun Thuốc Sâu của ta quên cả học, luôn đi “đánh quả” mua về nước làm quà vì nó “rất quý”.
    Tui cũng đi “đánh” cả năm trời mới được hai con nhỏ tí!
    Hi hi…!!!

    • Vĩnh An says:

     Lão quên cái thùng hàng đầy niken và coban đến gãy cả cần trục ở cảng à, kể thì kể cho hết đi chứ, hehe

   • thongreo00 says:

    Đúng là em không biết thật, nên mới hỏi. Cám ơn các bác.

    Matryoska thì em có biết, còn nevalyashka thì bây giờ nhờ các bác giảng giải mới rõ. Ngày xưa em có học tiếng Nga, nhưng chỉ đến mức biết đánh vần.

  • xanghứng. says:

   Lão Hồ Thơm1 ơi,

   Việc có vài người “hóa điên rồ, xuẩn động” trong này là một phần lỗi của Cụ, của tôi và lão Lang Bình đấy. Cả Đại sư Tịt Tuốt và nàng Tinh Tú nữa !

   Lão có nghe dân Miền Trung bảo: “Bền Cặc lọ hơn bền gọ Lim” không ?

   • HỒ THƠM1 says:

    Còn nghe dài hơn nữa: “Bền gọ Lim không bằng Chim nỏ lông” Hí hí…!!!

 7. NGUYỄN VĂN says:

  ĐỊNH NGHĨA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA
  Hôm kia đồng chí Pu tin
  sang nhà đồng chí Cân Bình uống bia
  kéo theo mấy gã chầu rìa
  bên này Phú Trọng bên kia Ra ùn
  và thêm đồng chí Kim Un
  năm người một chiếu như chung một nhà
  Tập rằng ta vẫn là ta
  cùng chung một tổ ấy là Mác Lê
  mặc kệ chúng nó cười chê
  chúng ta phải quyết không nghe thằng nào
  trí thức là bọn tào lao
  đứa nào cứng cổ cho vào nhà tu(tù)
  theo lời cụ tổ dặn dò
  xã hội chủ nghĩa là không được bò
  con đường quá độ quanh co
  bò qua tư bản là kho(khó) vô cùng
  xin đừng bỏ dở nửa chừng
  một trăm năm nữa cũng không lâu gì
  chúng ta cần phải nhất trì(trí)
  xã hội chủ nghĩa quyết đi đến cùng
  Nhân Dân thì cũng biết rồi
  xã hội chủ nghĩa là chổ ngồi cho vua
  lừa mãi một kiểu sẽ thua
  thay đổi phương pháp mới lừa được lâu
  chữ vương thì để lên đầu
  chữ tâm thì để phía sau ghế ngồi
  nhỏ to tâm sự mấy lời
  mong tình hữu nghị đời đời keo sơn

 8. vn says:

  Tôi đã từng nói: Làm vua thì phải có quan, có quân, có tướng, có sĩ để mà điều khiển, giật dây chứ. Ngay cả khi bốc thuốc bắc cũng phải đủ bốn món là quân , thần, tá, sứ. Bây giờ làm bá chủ thì cũng cần có chư hầu làm phên giậu cho mình. Nga vẫn muốn Ukraine làm chư hầu cho Nga, làm vùng đệm cho Nga. Tàu cũng thế, nó cũng muốn Việt Nam , Campuchia, Lào lệ thuộc vào nó. Có điều là Ukraine không muốn theo Nga mà muốn gia nhập khối Liên Hợp Âu Châu, nên mới bị Nga tát, xẻo mất Crimea. Còn anh Việt Nam lại chơi trò nửa vời ” muốn làm bạn với tất cả”, nhưng khổ nỗi chẳng thằng nào muốn làm bạn với mình. Vì VN là cái cái mắt xích yếu nhất trong khối Asean cho nên nó mới đóng cọc cái dàn khoan khủng của nó vào biển của VN chứ không vào biển của nước khác.
  Nói gì thì nói, tôi xem chừng lập trường của Ukraine dứt khoát hơn Việt Nam nhiều. Nếu tôi có được sự lựa chọn, tôi chọn làm chư hầu của Mỹ như Nhật và Phi đã làm. Bác nào chửi tôi theo voi hít bã miá thì tôi chịu, nhưng tôi không thể nào theo ngửi đít thằng Tàu được, và cũng không theo thằng Nga liếm giày của nó được.

 9. VietDinh says:

  Bọn Tàu Khựa thì đã rõ rồi. Đã hơn một lần cái mặt nạ của nó rơi bịch tóe loe dưới cạp váy mẹ Đốp. Chỉ bọn Lú mới ra sức tô vẽ 16 chữ vàng đểu. Bây giờ xin đề nghị các bác lột tiếp cái mặt nạ của bọn Putin (lưu ý là bọn nhé). Còn cái anh chàng KGB Putin chỉ là 1 thằng võ biền. Võ Bình Định nhà mình cho 1 phát là chết hộc máu.
  Hiện ở VN còn rất nhiều người mơ hồ ảo tưởng về Điện Cremlin. Họ vẫn nghĩ đấy là ngôi sao dẫn dẫn đường đến xã hội XHCN, thiên đường dành cho những người đầu đội áp suất chân đi bàn là.

 10. Dove says:

  Đây là câu hỏi mà Lão Cua đặt ra cho Dove.

  “Thử hỏi trong các nghị sỹ Nga, các giáo sư Nga kính mến, có ai lên tiếng trừ một bài trên Novosti ủng hộ Trung Quốc,”

  Ko hẳn như vậy, rất nhiều người Nga đã lên tiếng. Báo chí Nga cũng đã đưa tin một cách trung lập theo kiểu đấy là chuyện của 2 nước. Bài bênh vực Bắc Kinh có mức độ trên RIA Novosti có thể xem là ngoại lệ.

  Dove đã dự tính đến chuyện này ngay từ những ngày đầu xẩy ra Ero Maidan và dự đoán rằng TQ có lợi.

  VN ko nên hy vọng gì nhiều ở những nước có quan hệ làm ăn lớn với TQ, mà phải dựa vào thực lực của chính mình và thực hiện liên kết với những quốc gia đang phải đối mặt với não trạng vẽ lại bản đồ cho công bằng của Bắc Kinh.

  Với tư duy mạch lạc như vậy, VN đã rất thành công trong việc tạo ra niềm tin cho ASEAN và quốc tế về mối liên hệ giữa HD981 với đường lưỡi bò và đối mặt với nguy cơ ấy bằng một chiến lược được xem là mẫu mực để Phi và Indo rút kinh nghiệm.

  Đáng lý VN sẽ khó hơn, nếu Bắc Kinh gây ra vụ HD981 trước và rồi mới làm Scarborough. Bây giờ lâm vào cảnh “lỡ nước dàn khoan đành bỏ phí”. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Dove tin răng Bác Kinh sẽ thua. VN ko cần bất cứ sự can thiệp trực tiếp nào của Nga.

  Vậy đề nghi Lão Cua trả lời câu hỏi sau:

  “Thử hỏi trong các nghị sỹ Ba Lan, các giáo sư Ba Lan kính mến, có ai lên tiếng trên the Warsaw News ủng hộ VN chưa,”

  • Xôi Thịt says:

   Bác Phập Bi Đô nên hỏi câu nào khó chút chứ có vẻ bác đang cuống nên hỏi 1 câu kém quá chắc lão Cua bỏ qua, không trả lời đâu.

   Chưa ai coi Ba Lan là đồng minh thân thiết của Việt Nam và cũng chẳng ai mong Ba Lan có phản ứng gì. Ba Lan, Congo hay Chile nào có khác gì nhau. Lão Cua hay các cựu du học sinh ở Ba Lan dù có tình cảm với Ba Lan nhưng chẳng ai có ảo tưởng trông mong gì ở đất nước này.

   Những người ra rả ca ngợi tình hữu nghị Việt Nga, yêu nước Nga hơn cả nước mình cũng nên có lời tại sao Nga chưa có lời nói hay hành động nào bênh bạn quí Việt Nam mà bù lại vì bán chút khi đốt (dìm hàng thì nói là chút chứ thực ra cũng nhiều, bán với giá bị ép vì Putin đang đọc cuốn “bước đường cùng” của Nguyễn Công Hoan) mà sẵn lòng tuyên bố thắt chặt quan hệ với tàu, nước đang có hành động xâm lược vùng biển Việt Nam, lại còn tuyên bố tập trận chung ở Biển Đông nữa. Bài báo kia cũng nhất quán với tình hình hiện tại, ai sốc hay phẫn nộ chứ những người nhìn rõ bộ mặt chính trị của Nga/Putin thì thấy cũng bình thường.

   • Vĩnh An says:

    VN không ra mặt ủng hộ Nga vụ Ukraina vì có cái khó của Vn, cũng như Nga không tiện phản đối TQ vì có cái khó của Nga. Làm chính trị không giận lẫy, dỗi hờn như giận vợ được.

   • Dove says:

    Thế thì rất ko nên ảo tưởng với Nga.

    VN đang phải chuẩn bị ứng xử một cách tỉnh táo với liên minh Nga – Trung hùng mạnh đang được chỉnh đốn lại.

    Đã đến lúc xếp Ucraina vào vấn đề thứ yếu. Cũng như Ba Lan, Ucraina sẽ ko còn là đồng minh thân thiết của VN.

    • Xôi Thịt says:

     Kể từ khi truyền thông Việt Nam đưa tin một chiều ủng hộ Putin cướp Crimea của U, quan hệ giữa U và Việt Nam chỉ còn là hình thức. Giữa 2 nước, Việt Nam chọn nước nào to hơn, không quá khó hiểu.

     Một dân tộc gần trăm triệu con người mà khi có biến cũng không tự bảo vệ được mình thì cũng chỉ biết tự trách mình trước. Trách xong thì phải nhờ người khác giúp mà giữ đất, giữ biển. Lụy người ta thì phải nhún. Quan trọng là chọn đúng người mà lụy sao cho có lợi cho mình nhất.

  • Việt Nam says:

   Chúng tôi là Nghị sĩ , chính khách Balan sau khi đọc còm của DẠI RÁO XƯ , THIẾN SĨ , DIỆN SỸ DIỆN HÀN NÂM Dove !
   Chúng tôi – người Balan- tự hiểu rằng Balan là 1 nước nhỏ không đủ khả năng canh giữ Hoà Bình Thế Giới.Chúng tôi biết rằng Việtnam – CUBA là chiến sĩ canh giữ HBTG “Chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cuba thức thì Việt Nam ngủ. Việt Nam gác thì Cuba nghỉ.”. Như thế ngài đã yêu cầu 1 việc quá sức của Balan, lẽ ra lúc người hàng xóm chúng tôi bị xăm lược thì Nước ngài và Cuba phải nhảy vào canh gác chứ.
   Lẽ ra ngài nên yêu cầu Cuba phải nhảy vào chứ.
   Xin Chân Chọng chào ngài Dove đéng mếch.

   Mắc gì gài thèng Balan vào đây ? Hay là ngài thấy thèng Balan nó nhảy vào bên Ukraina rồi Bẩu nó nhảy vầu bênh Việtnam?
   Nhắc lại chiện cũ nhé , lúc Đông Âu sụm bà chè chính phủ CS Balan bắt tay với công đoàn đoàn kết thì ở Sài Gòn mấy ông bà vô công rỗi nghề tới lãnh sự quán Balan bẩu nhân viên Balan tổ chức Biểu Tình phản đối . Bọn Balan nó bẩu chiện đó là của chính phủ chứ đếch phải của bọn nó , cảm ơn mấy ông Việtnam nhưng mấy ông về nhà uống trà nhé.
   Còn nó ủng hộ Ukraina vì nhà hàng xóm nó cháy nên nó phải cùng Ukraina tát nước dập lửa .Chứ ko như lúc thèng Phi bị Trung Quốc chiếm cái Scarborough , nó đề nghị ủng hộ nó thì nhà mềnh đếch chấp nhận , lúc nó kiện thì nhà mềnh , báo chí nhà mềnh , công bộc nhà mềnh , tivi nhà mềnh còn nói kiện TQ ra toàn không phải là giải pháp hay .balaka
   Trách Balan không ủng hộ mềnh mà ủng hộ ukraina là tư duy tối tâm , Balan chỉ là 1 nước nhỏ vậy thì nó đâu có như máy thèng Điên nhưng làm Ông Tiên đi canh giữ Hoà bình Thế giới nhé.

   • Dove says:

    Cám ơn, đã vỡ nhẽ ra rằng Ba Lan chỉ là một nước nhỏ ko cần để ý tới. Nếu vậy thì Việt kiều Ba Lan lại càng nhỏ nhoi hơn.

    • Việt Nam says:

     Lại tư duy ấu trĩ quá rồi . Đất nước nhỏ thì liên quan gì tới Việt Kiều hay dân Tộc hở ? Vị thế nó nhỏ vì lãnh thổ nó nhỏ ,vì dân ít nhưng cái đầu nó to thì đáng kính trọng. Bọn này di khắp Nới đựơc tổn trọng .
     Nước to nhưng tư duy ấu trĩ thích chém bão thì sẽ bị bão chém lại .
     Thử coi thằng Balan ra thế giới ai khinh nó không, nước nào bây giờ to xác dám hiếp dâm nó không ? Thằng Sing bé xíu ai dám kinh hay ăn hiếp nó không ?
     Quân sự 2 thằng này chỉ gãi ghẽ cho đã ngứa ,nhưng thử nhảy vào có ôm đầu máu không ?
     Ngay từ thời Liên Sô hiếp nó nhưng cũng nể nó 3 phần nhé . Nứơc Nó nhỏ là nhỏ hình hài nhưng bộ não nó không như mấy nứơc to não trái nho

 11. […] lưỡi bò” (BVN).  – Hợp lòng hợp sức tạo thành đồng trấn quốc (TT). – Xung đột biển Đông phụ thuộc vào cuộc bầu cử…Ukraine (Hiệu […]

 12. Hiệu Minh says:

  Hãy vào trang Nhà Trắng để ký tên ủng hộ

  https://petitions.whitehouse.gov/petition/put-sanctions-china-invading-vietnam-territory-deployment-oil-rig-haiyang-981/p2b7Rnnv

  Cách ký tên và ý nghĩa xem tại đây

  http://danviet.vn/the-gioi/cach-ky-ten-ung-ho-kien-nghi-trung-phat-trung-quoc-tren-website-nha-trang/201405201016187p1c26.htm

  Cách ký tên ủng hộ vào bản kiến nghị vô cùng đơn giản.

  Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang mạng chính thức của Nhà Trắng, theo đường link

  https://petitions.whitehouse.gov/petition/put-sanctions-china-invading-vietnam-territory-deployment-oil-rig-haiyang-981/p2b7Rnnv

  để tới bản kiến nghị yêu cầu chính quyền Obama trừng phạt Trung Quốc về việc nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

  Để ký tên ủng hộ bản kiến nghị, bạn cần có một tài khoản đăng nhập vào trang mạng whitehouse.gov và sau khi đăng nhập chỉ cần bấm vào ô Sign This Petition.

  • quang ku says:

   cho đến bây h chắc rất nhiều người hâm mộ buttin chai và yêu nước nga mới sáng mắt ra phải không anh? từ khi chiến sự xảy ra. khi xua quân bịt mặt cưỡng chiếm crimea buttin chai luôn phủ nhận không dính dáng gì,nhưng khi chiếm xong crimea thì xua lính đêm đến gõ cửa từng nhà dân dọa nạt bắt đi làm hộ chiếu Nga. mồm thì luôn nói không công nhận chính phủ lâm thời Ukraine và nói bầu cử tổng thống Ukraine là bất hợp pháp, ba hồi sau lại nói cần phải tổ chức bầu cử. mang tiếng là một nguyên thủ quốc gia mà ăn nói như đít trẻ con.lúc nào cũng kêu gào bảo vệ lợi ích của người Nga. thế còn thân phận người Ukraine sống ở Nga thì sao? nếu người Ukraine nhập cảnh vào Nga quá hạn 90 ngày chưa kịp gia hạn lập tức bị đá đít tống vào đồn công an luôn. chúng nó đối xử với những người anh em cùng dân tộc còn như vậy thì người VN đừng có mơ hão huyền thôi. đừng mong 1 thằng lái buôn vũ khí nó bảo vệ mình trừ khi nó có quyền lợi thật lớn

 13. Hiệu Minh says:

  Người dân Ukraine hôm nay ngày 25/5 đi bỏ phiếu để bầu tổng thống mới trong bối cảnh đất nước này vừa trải qua nhiều tháng hỗn loạn sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.

  Có 18 ứng viên tranh cử trong cuộc bầu cử được cho là hết sức quan trọng để đoàn kết đất nước.

  Tuy nhiên phe thân Nga ở miền đông phản đối cuộc bầu cử này và đã đe dọa sẽ ngăn chặn bỏ phiếu.

  Khoảng 20 người đã thiệt mạng trong một đợt giao tranh giữa phiến quân và quân chính phủ trong những ngày qua.

  Bạo lực ở miền đông, nhất là ở Donetsk và Luhansk đã làm cản trở nghiêm trọng công việc chuẩn bị cho bầu cử.

  ‘Vua sôcôla’

  Ông trùm ngành bánh kẹo Petro Poroshenko, vốn có biệt danh là ‘vua sôcôla’ nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng.

  Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko bị ông Poroshenko bỏ xa trong các cuộc thăm dò ý kiến.
  Để giành chiến thắng ngay từ vòng một thì ứng viên phải giành được hơn 50% số phiếu. Nếu không thì sẽ phải bầu cửa vòng hai vào ngày 15/6.

  Trong một bài diễn văn trên truyền hình hôm thứ Bảy ngày 24/5, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã kêu gọi người dân bỏ phiếu và ‘bảo vệ Ukraine’.

  “Cuộc bầu cử này sẽ sự thể hiện ý chí của người dân Ukraine ở miền tây, đông, bắc và nam,” ông nói.

  Trong một động thái bất ngờ, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu ngày 23/5 nói rằng ồng sẽ tôn trọng kết quả cuộc bỏ phiếu và sẵn sàng làm việc với bất cứ ai được người dân Ukraine bầu làm tổng thống.

  Kiev và phương Tây đang cáo buộc Moscow kích động tình cảm ly khai ở đông Ukraine. Tổng thống Putin đã bác bỏ cáo buộc này.

  Hơn 1.000 quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã (OSCE) được huy động ở các phòng bỏ phiếu trên toàn quốc.

  Tuy nhiên OSCE đã rút hầu hết các quan sát viên của họ khỏi Donetsk do lo sợ cho an ninh của họ.

  Một số phần tử ly khai thân Nga đã cảnh báo mọi người không được bỏ phiếu.

  “Nếu cần thiết chúng tôi sẽ sử dụng bạo lực,” ông Denis Pushilin, một lãnh đạo của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong, được hãng tin AFP dẫn lời nói.

  Phe ly khai ở Donetsk và Luhansk đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine sau khi trưng cầu dân ý hôm 11/5 – một động thái không được Kiev và các đồng minh phương Tây công nhận.

  Hơn 75.000 cảnh sát và tình nguyện viên đã được huy động để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử.

  Phòng phiếu sẽ mở cửa cho đến 8 giờ tối giờ địa phương, tức 11 giờ tối giờ Việt Nam. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào thứ Hai ngày 26/5.

  BBC VN

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/05/140525_ukraine_presidential_election.shtml

 14. CD@ says:

  – ngày mai, ô.Modi, sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử kéo dài 5 tuần ( đảng quốc đại chỉ được 40/453 ghế, đảng của Modi : 283 /453), với sự tham gia của khoảng 800 tr/1,2 tỷ người, có rất nhiều người trẻ đi bầu lần đầu,sẽ tuyên thệ nhận chức thủ tướng, sau gần 50 thống trị chính trường nước này của đảng Quôc đại, thủ tướng Pakistan, nước “thù địch”, lần đầu tiên, nhận lời tham dự buổi lễ, 1 tín hiệu “ấm lên” giữa 2 quốc gia thù nghịch cung có bom A, bom H. Ấn độ hiên nay là quốc gia đông dân nhất theo chế độ dân chủ ( kiểu dẫy chết!), với 28 bang, CQ TW không thò mũi vào những chuyện riêng của các bang. 50 năm trị vì của đang Quốc đại đã làm cho CQTW suy yếu hiệu lực quản lý với các bang ( vì thoái hóa và tham nhũng). Vực dậy Ấn Độ là công việc khổng lồ và khó khăn đang chờ ô. Modi ở phía trước, với những kinh nghiệm làm thủ hiến trong 10 năm ở 1 bang, liệu ô. có xốc Ấn độ lên được k? 2 điểm chính trong chương trình tranh cử của Modi : thu hút đầu tư nước ngoài ( nhưng khâu bán lẻ thì giữ lại cho thương gia Ấn đô và cải cách chính sách, thủ tục vể thuế, để minh bạch và không gây khó cho business. cử tri Ấn độ đang trông chờ những việc làm cụ thê của ô.Modi, một nước Ấn độ mạnh lên, sẽ làm cho TQ phải phân tâm, phân lực, quan hệ Ấn-Pakistan được cải thiện, TQ sẽ mất một địa bàn để ” chọc ngoáy” Ấn độ…Như vây, VN có được hưởng lợi gì khi tình hình KT và XH của Ấn độ biến chuyển…? còn nữa, Ấn độ dưới thời Modi, có còn là khách hàng lớn nhất mua vũ khí của Putin? hay chuyển qua EU và Mỹ?
  Cảm ơn chủ trang cho hiện com này, xem ra,rất có thê ăn nhập “biện chứng” vơi kết quả bầu cử Ucraina, và ảnh hường “ngoài da” tới VN trong cuộcđọ sức “thoát trung hay không thoát trung”.

 15. Hiệu Minh says:

  Lấy bên Facebook

  Chồn Lười Putin công nhận kết quả bầu cử ở Uk (Nếu là nói thật, làm thật.) thì có lẽ Nga đã infiltrate thành công vào nội bộ Uk rồi bác ạ. Nó ko để cho 1 nước Uk văn minh giàu mạnh bên cạnh nó đâu. Từ đó suy ra vụ của mình
  6 hrs · Unlike · 3

  Trần Chung Tú trước khi đi bầu cử, đọc bài này của anh Hiệu Minh tự tin lên, nhưng xem bác Chồn Lười suy luận thì lại lo lo.
  6 hrs · Unlike · 4

  Felicita Ta · Friends with Anh Già and 9 others
  Trần Chung Tú, mấy tiếng nữa thì bắt đầu bầu cử và bao giờ thì có kết quả?
  6 hrs · Unlike · 2

  Trần Chung Tú 15 phút nữa bắt đầu Felicita Ta. ,tức 8 giờ sáng ở đây. Sau khoảng 12 tiếng may ra có dự đoán sơ bộ nhưng gần chính xác . Chính thức chắc phải mai kia
  6 hrs · Edited · Unlike · 2

  Chồn Lười em nhớ 1 ai đó tương đối nổi tiếng đã từng phát biểu : quan trọng là người kiểm phiếu…đại ý thế
  6 hrs · Like · 3

  Felicita Ta · Friends with Anh Già and 9 others
  Sẽ cầu nguyện cho U có TT xứng đáng! Mong lắm, Trần Chung Tú!!!!
  6 hrs · Like · 1

  Felicita Ta · Friends with Anh Già and 9 others
  @chồn lười: Cạnh thằng Nga kiểu ấy thì chả biết nói gì hơn
  6 hrs · Like · 1

  Hiệu Minh Putin xuống nước và chờ xem kết quả thế nào. Nhưng Putin nói dối nhiều sẽ không còn sự tin cậy, sau sẽ thành trò cười cho thiên hạ. Mình vẫn tin là Ukraine sẽ vượt qua những khó khăn hiện nay.
  6 hrs · Like · 3

  Trần Chung Tú Anh Putin thì nói vậy nhưng chưa chắc đã vậy. Còn anh Medvedev thì lại xuống Krưm hôm nay làm cái gì gì ko biết
  6 hrs · Like · 2

  Hiệu Minh Trần Chung Tú chụp vài ảnh đưa lên nhé
  6 hrs · Like · 2

  Trần Chung Tú chụp ở chỗ bầu cử hả anh? Vâng ạ
  6 hrs · Like · 1

  Hiệu Minh Chỉ cần không khí bầu cử thôi, ảnh thời sự là OK.
  6 hrs · Like · 1

  Hiệu Minh Putin phải ký hợp đồng dầu khí 30 năm với TQ là đủ hiểu anh ta yếu rồi. Cho cả Novosti viết bài chống VN càng chứng tỏ Putin là kẻ khá hèn hạ. Nước Nga còn bầu cho Putin thì đó là thảm họa. Ít có quốc gia nào có thể phát triển chỉ nhờ vào xuất khẩu tài nguyên.
  6 hrs · Like · 13

  Búp Chè Mong cho Ucraina sớm thoát khỏi Putin để về với tự do.
  6 hrs · Like · 2

  Hiệu Minh Như mình viết trong bài, lãnh đạo mới của Ukraine phải cân bằng quyền lợi giữa Nga và EU, điều này rất khó, nhưng nếu giàn lãnh đạo trong sạch thì họ sẽ làm được. Nếu còn để Nga mua chuộc và lãnh đạo tham lam như Yanukovych thì sẽ còn khổ dài dài.
  6 hrs · Like · 8

  Felicita Ta · Friends with Anh Già and 9 others
  Pooteen không để yên đâu, nó sẽ phá
  5 hrs · Like · 1

  Vinh Nguyen Em thấy bác Hiệu Minh nói thế là có thiên kiến rồi. Em đề nghị bác phải tỉnh táo. Em nghĩ chưa có bằng chứng để kết luận Putin cho viết bài đó.
  Bình thường bác nói chuyện rất chừng mực nhưng đụng đến Nga ngố thì có vẻ bác mất đi cái sự chừng mực đó.
  Theo em thì Putin cũng làm những gì tốt nhất có thể cho Nga ngố rồi. Gặp Obama thì cũng thế thôi. Chứ Obama mà không hèn hạ thì đã không có mấy vụ nghe lén rồi.
  4 hrs · Edited · Like · 1

  Vinh Nguyen Còn như bác bảo lãnh đạo U bị Nga mua chuộc thì e là bác nhầm. Có đến 3 đời tổng thống của U trước đây thân EU và chống Nga ngố. Nhưng cũng chả nên cơm nên cháo gì.
  4 hrs · Like

  Giang BLong Tàu nó có cái đầu riêng của nó đó. Vậy nên chuyện biển Đông cùng cái dàn khoan HY 981, nó có cách hành sử riêng chứ không phải là một phần hệ quả của chuyện Nga và Ucraine.
  2 hrs · Like

  • Hiệu Minh says:

   Leonid Kravchuk (1991–1994)
   Leonid Kuchma (1994–2005)
   Viktor Yushchenko (2005–2010)
   Viktor Yanukovych (2010 -2014)
   Trong 4 ông này, Victor Yushchenko là theo phương Tây nhiều nhất, nhưng ông bị đầu độc. Vinh Nguyen nên xem lại lịch sử chút trước khi phán.
   5 mins · Edited · Like

 16. Dove says:

  Entry này của Lão Cua tệ đến mức ko đáng để viết một comment nghiêm chỉnh.

  Dove có cảm giác rằng lão đang lâm vào tình trạng như một con cua đã bị lột mai ném vào cối nhưng vẫn cố gắng khua càng một cách tuyệt vọng.

  Tại Ucraina thì hai nhân vật chủ chốt của Euro Maidan: Turchinov và Iaseniux chắc chắn sẽ phải ra đi. Putin đã tuyên bố ông tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân Ucraina và sẽ đối thoại với lãnh đạo được bầu cử chính danh. Đó là một quan điểm chính trực.

  Putin hiểu rất rõ xây dựng lại thể chế và cứu vãn nền kinh tế của Ucraina là một công việc khổng lồ, lâu dài và hiệu quả thì chập chờn. Bởi vậy ông đã đề nghị: việc mà Hoa Kỳ và EU nên làm là hỗ trợ Ucraina xây dựng thể chế và nền kinh tế tốt đẹp, và thách thức: để làm hình mẫu cho Nga noi theo chứ ko phải là trừng phạt Nga.

  Tuy nhiên, Putin cũng đã hầu như ko úp mở rằng Nga sẽ ko cho ko bất cứ thứ gì và sẽ sử dụng các kênh của IMF. Về chuyện trừng phạt thì các cố vấn của Putin đang lập hồ sơ để kiện Hoa Kỳ và EU lên WTO, họ đã chuẩn bị đối mặt với 2 khả năng:

  1) WTO làm việc khách quan và xử Nga thắng cuộc. Như vậy là công lý được thực thi và đánh dấu một bước phát triển lành mạnh mới của một trong những tổ chức quan trọng nhất hành tình tinh.

  2) WTO bị Hoa Kỳ và phương Tây lũng đoạn nên xử Nga thua. Tình hình trở nên rất thú vị bởi việc một số nước mạnh có quyền áp đặt trừng phạt được chính thức công nhận như một tiền lệ. Nước Nga đã chuẩn bị không tồi để đối mặt tình huống này và theo họ ngoài Nga ra có ko dưới 11 nước và lãnh thổ đang có ý định trừng phạt các công ty của Hoa Kỳ và phương Tây căn cứ trên chính tiền lệ mà họ đã tự bày ra.

  Chuyện Putin và Tập là quá lớn. Chắc là ko nhỏ hơn việc Goldman Sachs và Pepsi Cola không đến St Petersburg để đối thoại với Putin (nên lưu ý rằng tất cả các đại gia dầu khí đều có mặt và ko ai muốn mất mối làm ăn với Sechin – một đại gia dầu khí Nga đang có mặt trong danh sách trừng phạt). Dove cho rằng Putin và Tập đủ thông minh để hiểu thông điệp rất hay của lão cua:

  “Nga – Trung, cùng mầu cờ đỏ, cùng chiến hào chống tư bản và phát xít, từng là anh em, nay cắn nhau như chó với mèo.”

  và đồng thuận chốt lại: Đó chẳng qua là bị Hoa Kỳ và phương Tây xúc xiểm.

  Nếu cho rằng Tập và Putin chỉ làm được một điều nhỡn tiền đó là giữ giá khí đột mà Nga có thể sẽ bán cho Ucraina ko thấp hơn tiền lệ TQ thì bé cái nhầm…..

  Còn về HD981 đã có bước chuyển mới. Dove tin rằng, lần này thì HN gần như chắc chắn đã dậy cho Bác Kinh một bài học rõ ràng và sâu sắc đến mức phải quên lưỡi bò mà tính đến COC.

  Tuy nhiên, Dove phải buông bàn phím chạy ra chợ mua ít bún và mắm tôm để thưởng thức món riêu cua được nấu bằng con cua đã được nhắc tới ở đầu comment.

  • Hiệu Minh says:

   Các bạn du học Nga về đã yêu Nga quá, nhiều người lại giữ trọng trách của đất nước, để tình cảm lấn át lý trí, nên họ làm hại nhiều hơn. Các quyết sách dựa trên tình cảm Nga thì ngang bằng bán nước cho tầu.

   • Dove says:

    Thưc ra thì đa số các bạn du học Nga về đều yêu Nga một cách chân thành và mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho nước Nga.

    Nhưng trái tim ko để trên đầu, Trong số những bạn thân của mình, Dove chẳng thể tìm ra ai có tâm nguyện bán nước VN cho Nga, cho Tàu hoặc cho bà Loretta Sanchez.

    Lão Cua sẽ khá hơn rất nhiều nếu suy nghĩ thấu đáo về một trong những tiểu đề mà lão đã post lên:

    “Nga đang chơi nước cờ tối trong địa chính trị”

    Theo Dove, thì ngược lại,

    Putin đã chơi quá tốt. Việc ông rút quân và tuyên bố công nhận kết quả bầu cử có thể coi là nước nhảy mã chiếu tướng. May mà tốt Tập đang lình xình chưa nhập cung nên Hoa Kỳ và phương Tây chưa đến mức bị chiếu bí.

    Cơ hội gỡ hoà vẫn còn và đó chính là điều mà Dove mong đợi.

    • Hiệu Minh says:

     Putin chơi nước cờ tối bởi một quốc gia đàng hoàng như nuớc Nga cần được sự tôn trọng thông qua giàn lãnh đạo. Một Thủ tướng, một tổng thống, rồi thủ tướng, rồi tổng thống như Putin có đáng được sự tôn trọng?

     Điều đáng sợ hơn, những trí thức du học Nga về cũng tung hô cách đó, liệu đất nước có thể đi xa?

     Xin anh Dove đừng lôi bà Sanchez vào đây vì cách đó nói lên sự u tối của người trí thức, chẳng có gì để nói, ngoài chuyện lôi một nghị sỹ chống VN vào tranh cãi một chủ để không liên quan gì đến bà ây..

     Nhưng ít nhất bà ấy đã lên tiếng phản đối TQ mang giàn khoan tới biển Đông. Thử hỏi trong các nghị sỹ Nga, các giáo sư Nga kính mến, có ai lên tiếng trừ một bài trên Novosti ủng hộ Trung Quốc,

    • Trần Viết Nhàn says:

     Tôi tính đi bán nước ,nói cho anh biết anh bán mất tiêu lấy nước đâu tôi bán .

    • Dove says:

     Bà Lorreta Sanchez là một quân cờ quan trọng trên bàn cò địa chính trị mà Hoa Kỳ và VN định choi, cũng như ba Victoria Nuland “Fuck the EU” trên bàn cờ địa chính trị Ucraina.

    • Đất Sét says:

     Tôi thấy bác Dove biến hình tốt quá, lúc xanh lúc đỏ lúc vàng. Khi Tập lộ hình xâm lược lên chính tổ quốc của Dove, lúc ấy ngài Putin yêu dấu cũng hoan hỉ ra mặt với Tập, thậm chí còn chơi bẩn để Novosti viết bài chống VN. Lúc này cụ Dove màu gì nhỉ, mọi khi hót tụng ca Putin muốn sập cả Hang Cua cơ. Rõ ràng Mỹ đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối TQ xâm phạm biển đảo VN, thế nhưng Dove vẫn lải nhải điệp khúc cửa miệng về bà Sanchez mà không có một ý tưởng gì khác. Chả nhẽ cứ ăn quẩn cối xay, khi trí lực không đủ để suy nghĩ, để gõ bàn phím cho ra hồn.

     Tôi ngạc nhiên là bác Dove còn biết ăn mắm tôm, tôi nghĩ bác đừng ăn mắm tôm nữa cho nó thật với con người bác. Hãy ăn vịt quay Tứ Xuyên và uống vodka Nga cho đúng chất.

   • HA NGUYEN says:

    Thường thì ai đi học nước nào thì bao giờ cũng có cảm tình với nước đó! Nhưng bây giờ em hỏi thật, nếu bảo các bác phải chọn một thằng cu nói “cảm ơn nhiều” với một thằng nói ” cảm ơn to” thì các bác chọn thằng nào ? 🙂

  • Hồng Ngọc says:

   Bác chọn bún cẩn thận ,kẻo mua phải bún có thuốc ướp xác của anh bạn vàng :là con cua như bác…nói nó khua càng đến hết thế kỷ này chưa thôi.

  • Mười tạ says:

   Trà ngon, mới uốn thì đắng, một lúc mới thấy ngọt trong họng. Cụ Cua hẳn là sành trà (chè)? 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Tôi thấy Nga và Trung đâm sau lưng VN thế mà các bác vẫn kiên định bênh Nga thì không hiểu lắm. Nga lôi VN làm con bài mặc cả với TQ mà mình vẫn yêu thì đó là thứ tình yêu mù quáng.

    Trong thời điểm này, rất cần sự rõ ràng. Đừng blah blah, nước Nga thế này, nước Nga thế kia, nó bán rẻ VN mà vẫn cứ u tối thì trà đắng vẫn đắng thôi.

    • Hoàng cương says:

     Theo trải nghiệm cuộc đời , thấy quan điểm Hiệu Minh rõ ràng ,có tâm hồn thanh thoát ,không chỉ bởi tài năng viết báo ,thưởng thức nghệ thuật ,cảm thông nâng đỡ cộng đồng – Liệu mấy ai trong chúng ta dấn thân chia sẻ – có thể Hiệu Minh đang hưởng thụ môi trường Tự do … Ai trong chúng ta chịu thấu áp lực gia đình …để có góc nhìn tươi mới .

    • Mười tạ says:

     tôi chưa thấy bằng chứng nào là Nga đâm VN, hay dùng VN mặc cả với Tầu!
     Sao phải đánh mất một người bạn theo cảm tính như vậy, thưa bác Cua?

    • Hoàng cương says:

     Mọi quan hệ đều có dịch chuyển , chọn quĩ đạo vì mục tiêu hướng tới . Ta thừa biết nếu theo Nga chỉ được cung cấp vũ khí chết người ,tiêu tốn ngoại tệ tài nguyên ,thuế phí ..đất nước kiệt quệ . Nên xu hướng theo môi trường tự do ,tài năng luôn được thử thách ,xã hội sẽ hưởng lợi bởi cạnh tranh . Khi cái đầu làm việc hết công suất tài sản sinh sôi ,tinh thần sản khoái , hành vi đề cao đạo đức lòng người bác ái vị tha ,cuộc sống mới đáng trân trọng ….đó là điều nhân loại hướng tới !

  • NôngDân says:

   + Ăn bún, mắm tôm lại thêm món riêu cua vào buổi tối. Thế nào đêm nay lão này cũng bị “tào tháo đuổi”, ngày mai hết Còm!!!.

 17. – Bán rẻ tài nguyên, chuyển giao công nghệ chế tạo vũ khí cho TQ, Nga ngày càng yếu thế với thế giới.
  – Với 1,3 tỷ dân thiếu đất đai, thừa tham vọng ở ngay sát sườn, ông Gấu Nga ngày càng bị mệt mỏi……

 18. Tư Bốn says:

  TRUNG thì chỉ khoái Putin gây lộn dài dài với Phương Tây vì “Tình (TQ – Nga) chỉ đẹp khi còn dang dở (Nga-Phương Tây) ” .

 19. CD@ says:

  – xin đừng bị coi là lạc đề, TT NTD, tại Manila, có phát biểu vê chuyện không đánh đổi…lấy thứ viển vông, lệ thuộc, xin copy nội dung V và lời dịch sang E của cùng tác giả Xuân Linh trên 1 báo “cấp phép” để các bạn “super” dịch thuật đối chiếu hộ , nếu có gì “cách xa nhau” thì com cho biết, mong tác giả XL thông cảm, “học thầy không tầy học bạn” :
  ————————–
  – “VN kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

  “We always want peace and friendship but this must ensure independence, self-reliance, sovereignty, territorial integrity, and maritime zones. These are sacred and we will never trade them off for some kind of elusive, dependent peace and friendship,”
  ———————————————
  – xin đặc biệt lưu ý đoạn cuối : …” trade them off 4 some kind of elusive, dependent peace and friendship”, đã “sát nhất và chuyên tải tối đa lời,ý của TT NTD tới cộng đồng Media và người nước ngoài ?

 20. NôngDân says:

  + Về Nga hay Ukraine thì Nông dân tớ chịu. nhưng nếu nói về “Xung đột biển Đông” thì tớ xin kể chuyện này:

  Gia đình nhà kia có cái ao được kế thừa từ thời ông bà để lại, có sổ đỏ hẳn hoi “bằng chứng không thể chối cãi về quyền sử dụng”. Nhưng nay nhà trọc phú bên cạnh ngang nhiên coi là của nó. Con cái trong nhà có bắt con cá, hái mớ rau nó cũng cấm, lại còn đánh đập không thương tiếc.
  Mọi người trong nhà đều muốn mang ra tòa để phân xử, thấy vậy tên Trọc phú đánh tiếng
  Chúng mày có mà kiện củ khoai, bố chúng bay đã ký bán nó cho tao, bằng giấy trắng mực đen rồi!.
  Không có giá trị gì cả, mọi vấn đề liên quan đến việc sang nhượng tài sản phải có chữ ký của cả chồng lẫn vợ mới có giá trị. Hơn nữa đấy lại không phải là giấy sang nhượng tài sản.
  À chúng bay thích có thêm bằng chứng chứ gì?, thì kiện đi!, ra tòa sẽ có!.
  Tất cả mọi người (kể cả con cái hai ông bà trong nhà) quay lại chất vấn:
  Bố mẹ nói đi, hai ông bà có kí thêm giấy tờ gì nữa không?. Hay ông mê rượu mao đài, gái chân dài, bà thì ham vàng, thích bạc lúc hứng lên ông bà bán mất rồi?
  – Láo mà!, ông thì đập chết chúng mày bây giờ!. Ai bảo chúng mày thế?.
  Tại sao ông bà còn lập lờ không dám kiện?. Nói thật nhá, nếu ông bà mà ký thêm cái giấy tờ nào bất lợi nữa thì…thì… “các ông không phải là bố tôi” nhớ chửa?.

  + Mọi người góp ý xem nếu cố gắng, Nông dân có thành “nhà văn” được không?.

  • CD@ says:

   – hình như là cả bố lận mẹ, mặt mày xám ngoét, sùi bọp mép, loạng choạng lôi nhau vào trong buồng, nói như “hết hơi” : cho bọn này “nhập kho ngay, nguy rồi”…hơ hớ, ND say thuốc nào, như “tiên lãng quên V…” mất rồi !

  • thongreo00 says:

   Em cũng mù tịt về Nga hay Ukraine, nên đọc còm của bác vui như đất hạn gặp mưa.

   “+ Mọi người góp ý xem nếu cố gắng, Nông dân có thành “nhà văn” được không?”

   Theo ý kiến chủ quan của em thì nghệ thuật ẩn dụ của bác đã có thể cạnh tranh với nhà văn Trần Huy Quang trong tác phẩm Linh Nghiệm. Hơn nữa, nếu cho thêm tí xxx cho ướt át thì có thể đua với Bóng đè của Đỗ Hoàng Diệu. 🙂

   Khen như vậy, không biết bác Nông dân có thưởng cho điếu thuốc lào Tiên Lãng không? 🙂

  • Trung says:

   Sao lại là bố mẹ, sao không ví dụ là thằng con nghiện nên nó bán tất cả chỉ để mua Heroin thỏa mãn thôi. Khi bố mẹ hỏi nó thì nó kề dao vào cổ bố mẹ đòi giết vì không đưa đủ tiền cho nó để nó mua Heroin xài! Bác ví dụ nhầm rồi nhé!

 21. Hiện nay trên mạng lan truyền câu thơ vui: Trên đời có 4 cái ngu: Cuồng Nga, ghét Mỹ, mến Cu, thân Tàu !! Chứng tỏ có một sự biến chuyển về nhận thức nào đó, và của ai đó…

  Tuy nhiên nói đi thì cũng phải nói lại. Chủ topic đã bỏ qua vài chi tiết sau:

  1. “VN bị TQ dạy cho bài học năm 1979, LX đứng im xem hai anh em choảng nhau”: Thực ra LX đã giúp VN ở vài động thái sau
  – Điều máy bay vận tải cấp tốc chuyển quân đoàn của VN từ Cam về Lạng Sơn, sẵn sàng chiến đấu
  – Đưa 44 sư đoàn LX áp sát biên giới TQ, sẵn sàng tấn công
  – Cử chuyên gia kỹ thuật và cố vấn quân sự LX vào VN, thị sát chiến trường
  – Điều động 1 tiểu đoàn pháo phản lực BM-21 từ LX sang VN
  – Ra tuyên bố ủng hộ VN, lên án TQ, buộc phải chấm dứt hành động xâm lược, nếu không…

  Bấy nhiêu cũng đủ để TQ vừa đánh vừa run, không thể kéo dài chiến tranh với VN. TQ tất bại

  2. “Xung đột giữa 4 quốc gia là xung đột của thế hệ cộng sản cuối cùng, tự triệt tiêu lẫn nhau”: LX đang là tư bản, không còn là cộng sản gì nữa. TQ là cộng sản xanh vỏ đỏ lòng. VN kinh tế thị trường định hướng XHCN. Nhận định này cũng chưa chắc chắn

  3. “Nga chiếm được Crimea, đang chia rẽ Ukraine”: Cái này thực ra là phương Tây gieo gió gặt bão:
  – Phương Tây và phe đối lập lật đổ chính phủ U thân Nga
  – Dân Crimea đa phần gốc Nga muốn nhập Nga qua trưng cầu dân ý
  – Nga sáp nhập
  – Đông U tiếp tục quậy

  Từ trên có thể thấy là gấu Nga mặc dù lù đù nhưng vác lu chạy. Đánh giá 1 sớm 1 chiều mà lại phiến diện thì không thể thấy được thân thủ của Nga ngố lẫn Tàu Khựa đâu !

  • Hiệu Minh says:

   Fan Nga bây giờ vẫn u mê một cách kỳ lạ.

   Năm 1979, Trung Quốc tấn công VN cả tháng trời, phá nát 6 tỉnh biên giới, LX chẳng động tĩnh gì, cho dù trong 1 ngày họ có thể đưa 200 ngàn quân can thiệp vào Tiệp Khắc. Vấn đề họ có muốn hay không. TQ biết thừa là LX không ra tay, chỉ nói mồm thôi.

   Mà tin 44 sư đoàn do tình báo nào đưa ra vậy. Hay là tin vuốt đuôi của KGB.

   Mới hôm rồi, sau vụ Ukraine, Lavrov vội sang thăm VN, trông bắt tay thân ái, kết quả thế nào sau đó nhỉ.

   Các nước lớn chưa bao giờ là chỗ dựa của các nước bé nếu nước bé không mang lại quyền lợi cho họ.

   Tôi chỉ mong các bạn yêu Nga hãy tỉnh lại chút đi. Đừng mu muội mà phản bội cả đất nước.

   • Hoàng cương says:

    … những du sinh học tại Liên Xô trước kia bị ám ảnh bởn văn hóa Nga hiện đại – bị bệnh trong y khoa có tên ” mù màu ” giữa văn hóa (mang ơn ) … và chính trị – nhầm lẫn này đẩy họ vào tự tôn ( trả ơn) ,ngớ ngẩn . Có thể hiện tượng phù Nga mù quán , hay Đảng đặt hàng cho Liên Xô nhồi sọ cho công cụ chính trị của giới cầm quyền ?

    • DTV says:

     Nếu bạn Hoang cương chưa học, chưa sống, chưa trải nghiệm ở Liên xô thì nên cân nhắc kỹ lưỡng bình luận của mình.

     Còn nếu bạn đã từng ở Liên xô thì thực sự buồn cho bạn

    • Hoàng cương says:

     Tôi không sống và học tập ở ( Liên xô ) , tôi chỉ biết nước Nga đang sống dai bằng nghề buôn bán tài nguyên ,và vũ khí …rất khó thuyết phục tôi đứng về phía lãnh đạo Nga . Tài năng của nước Nga hoặc vượt biên ,hoặc nghiện rượu …chỉ xứng đáng là đại ca xã hội đen toàn cầu ? Bạn biết đấy .

    • DTV says:

     Re: Hoàng Cương at 3.07 pm

     Không ai đánh giá một dân tộc, một quốc gia thông qua giới lãnh đạo chính trị của quốc gia đó.

     Người có chút học thức lại càng không suy nghĩ và không hành xử như vậy.

 22. Vĩnh An says:

  Đến bài này mới nhận ra là lão Cua là người antirus. Khi bình luận về chính trị nên để cái đầu lạnh, nếu để trái tim lên đầu, sẽ đưa ra những nhận định thiếu tính khách quan, không tôn trọng logic vốn có của vấn đề, bài viết trở nên thiếu tính thuyết phục. Những trái tim nóng chỉ thích hợp đi biểu tình hoặc tung hoành trên bàn phím, chứ ra trận mà căm thù ngất trời thì chỉ có mà toi mạng sớm.
  Cái tính sĩ diện và viển vông của người Việt là có thực, khi người ta nghèo hèn nhưng nhân cách chưa mất thì sĩ diện một chút cũng là chuyện thường, cái ước muốn không thành thì bị gọi là viển vông. Vẫn biết lão Cua muốn nói về đám ở tầng cao, ở tầng ấy mà cũng sĩ diện và viển vông thì thành tai họa cho dân tộc. Nhưng qui nạp cho cả dân Việt thì không nên. Sắc dân nào chẳng có tí sĩ diện và viển vông .
  Cái tính hồ đồ nói lấy được cũng nguy hại không kém. Trong entry về Trần Huỳnh Duy Thức tôi có còm là nhân tài như lá mùa thu, ý nói nhân tài thì nhiều mà rơi rụng hết. Chỉ nói riêng ở hang cua này Viện sĩ người thì bán cám gà, đi buôn, làm hàng chợ, người thì vẽ tranh kiếm sống qua ngày, có ông còn tót sang tận DC làm thuê kiếm mấy đồng lương còm cõi, mấy ai nghiên cứu được cái gì đâu…. Vậy mà có người lại cho “nhân tài như lá mùa thu” phải như Nguyễn Trãi trong “Bình Ngô Đại Cáo”.
  Cái sự biết và hiểu khác nhau lắm, khác nhau lắm
  Chính trị là thế giới điếm đàng, biết được một chút là tốt rồi, còn cho mình hiểu nó rồi phán lung tung thì nguy tai, đến ngay người trong cuộc còn chưa hiểu hết nữa là.
  Xin thứ lỗi nếu đụng chạm đến ai đó.

  • Vĩnh An says:

   Những gì mà VN đang phải trả giá hôm nay cũng là vì để trái tim lên đầu. Làm chính trị mà phân biệt bạn với thù là sai lầm. Anh em, đồng chí, bạn thù gì chứ, chỉ là đối tác, đối tượng mà thôi. Tùy từng thời điểm mà có phương sách quan hệ thích hợp.
   ” Bao chiến sĩ anh hùng, lạnh lùng vung gươm ra sa trường…”

  • Hiệu Minh says:

   Tôi không phải là người chống Nga, nhưng chắc chắn chống chính sách của Nga, Liên Xô đối với các nước nhỏ, từng làm đồng minh của họ. Họ coi các nước nhỏ là chư hầu không hơn không kém.

   Tôi sợ vô cùng những người yêu Nga mù quáng, ảnh hưởng đến chính sách quốc gia, Đó mới cần cảnh tỉnh.

   Dạo này không thấy báo chí đăng tầu kilo, Putin mến yêu. … Ban tuyên giáo còn chỉ thị các báo phải lấy tin của Nga để đăng về Ukraine.

   Bác VĨnh An hãy cảnh tỉnh những người cầm bút và lãnh đạo cầm bút, họ hãy tỉnh lại,

   • Hoàng cương says:

    Ngưới có hiểu biết như bác Vĩnh An thì không bao giờ làm chính trị , người mô tả chính trị (Hiệu Minh ) khó làm trí thức , có dẫn thân bằng tình yêu đồng loại ( Menson -Nam phi ) là hiếm ? Vậy thì làm người nên hót theo nhịp đập con tim . Hàng triệu cánh Bướm vỗ cánh đủ làm cơn lốc soáy . Tôi khuyên ., nếu là Bướm thì không thể hành động như chim Đại Bàng …

 23. nguyen hanh says:

  Chiến tranh nổ ra chỉ có con em nông dân công nhân cầm súng , Còn các thái tử đỏ phải lo đi học để sau này là những HẠT GIỐNG ĐỎ NẢY MẦM XANH chứ . Tôi tin MỸ không bao giờ ủng hộ chế độ độc tài , nếu ĐCS đứng ra kêu gọi liệu có mấy ai còn hăng hái ……Bài toán này cần phải có lời giải

 24. CD@ says:

  – “Tôi hỏi nếu chiến tranh xảy ra, các bạn lại cầm súng không?. Tất nhiên là có, làm sao mà không được khi mà đất đai, trời biển của cha ông để lại bị kè thù xâm lấn. Nhưng ở một phía khác, hầu như mọi nam thanh niên đều hỏi lại và cũng là hỏi chính mình rằng chúng tôi chiến đấu vì ai? Vì cái gì?. Vì tổ quốc, vì nhân dân, vì cha mẹ tôi và vì chính tôi, vâng, điều này quá đúng không phải lăn tăn gì nữa, nhưng chiến tranh kết thúc (không ai mong nó xảy ra), chúng tôi lại tiếp tục sống những ngày như thế này sao?. Một cuốc sống bất an, bất minh, nghèo khó đeo đẳng. Ruộng đất của ông bà, cha mẹ bị người ta chiếm đoạt, sau đó trưng ra cái bản đồ qui hoạch xanh đỏ thu về tiền tỷ, làng xóm tiêu điều như qua trận bom trong khi quan chức từ lớn đến bé thì giàu quá sức tưởng tượng; sinh viên nghèo đến mức không có tiền đóng học phí, cầm cự ngày hai gói mì tôm, người tử tế nhưng hễ thấy công an là sợ, nếu bị phải vào đồn là coi như xong. Cuộc sống sao thấy nặng nề, lo lắng triền miên, phận thảo dân như con sâu, cái kiến vừa nhỏ nhoi vừa hèn hèn. Thêm nữa nếu chiến tranh nổ ra thì ai sẽ là người trực tiếp cầm súng, liệu trong số đó có những hoàng tử đỏ, những thiếu gia không? Chắc là không rồi và sau chiến tranh, họ lại xuất hiện trong những nhóm đẳng cấp “ứu tú”, còn người ra trận lại là con em nông dân, thợ thuyền”…( blog QC).
  —————————————————
  – cái “bổ đề” hóc búa này thì người giải chăc k phải là GS NBC giải thưởng Field, hay là Ai? X, Y, Z…? còn chuyện bầu cử ở Ucraina, chắc chắn là đứng ở tít xa của lời giải này, Tổng Cua thử bình hay cho 1 entry ‘Mao tôn Cua” xem “lào”…!.

 25. DK says:

  Hiện tại là 11:30 sáng CN, 25/5 tại Ukraine, DK mới chạy nhanh qua trường xem mọi người bầu cử một tí, theo cảm nhận riêng thì cuộc bầu cử diễn ra khá bình thường, dù vậy an ninh vẫn được thắt chặt. Không khí tại điểm bầu cử ở trường DK đang học thoải mái, mọi người bắt tay nhau, chào nhau hồ hởi chứ không có không khí nặng nề gì. Thỉnh thoảng có vài người tự phát hát Quốc ca (Ukraine bất diệt). Trước cổng trường DK học là lãnh sự quán Nga, cách 1 block phố là trụ sở tại tỉnh Kharkov của Đảng Các Khu Vực của tổng thống bị phế truất Yanukovich (đủ hiểu ai là đầy tớ cho ai), nhiều người tụ tập đứng trước cổng LSQ nhưng DK sợ (hì) nên chỉ rảo bước qua nhanh chứ không nán lại xem họ làm gì. Hôm trước lúc cao trào bài Nga lên cao, có 1 lần DK đi học, gặp 2 chiếc xe chở cảnh sát chống bạo động đậu trong trường, cảnh sát đứng nhìn sang phía LSQ Nga, có vẻ như sẵn sàng ngăn cản nếu có hành vi nào quá khích, hôm nay để ý thì không thấy xe CS đậu ở đó nữa.

  Trong mấy ngày vừa qua, mặc cho các nhóm vũ trang ở 2 tỉnh Luhansk và Donetsk ra sức phá hoại, quân đội Ukraine vẫn từng bước tiến sâu hơn và làm chủ tỉnh hình. Tuy vận, đã xảy ra một cuộc tấn công đẫm máu vào mộ chốt chặn của quân đội Ukraine cách đây 3 ngày, làm chết 22 binh sĩ. Tới ngày hôm qua, vẫn chưa có thông tin cho biết là liệu 2 tỉnh nêu trên có thể tổ chức bỏ phiếu được bình thường hay không. DK đang tập trung tìm kiếm thêm thông tin thêm trên báo chí.

  Tặng các bác thêm cái clip vui hiện đang rất nóng trên các trang mạng xã hội (clip DK gửi là do BBC biên tập lại cho có thêm phụ đề). Chủ đề là một bà cụ và cô con gái bực tức vì nhóm vũ trang thân Nga cứ tụ tập làm phiền trước nhà, nên chạy ra đuổi thẳng cổ.

 26. Hàng xén says:

  Quan hệ thể chế Trung-Việt tựa như liên kết của quả bom nổ chậm(TQ) với hạt nổ(Vn).
  Để phá kết cấu này,nếu tác động vào quả bom là rất khó.Tác động vào hạt nổ thì dễ hơn. Nhưng kết cấu này do quá lâu ngày bị han gỉ nên tác động bên ngoài chưa có hiệu quả. May thay đã diễn ra sự kiện “tự kích thích” của quả bomTQ(Dàn khoan HD981) làm kích hoạt hạt nổ VN(phản đối TQ, mạnh mẽ,không hữu nghị viển vông).Chỉ cần hạt nổ này nổ thì quả bom cũng nổ theo.
  Một cơ hội lịch sử để không còn bom nổ chậm ,

 27. […] Xung đột biển Đông phụ thuộc vào cuộc bầu cử…Ukraine 25/05/2014 […]

 28. VietDinh says:

  Sáng nay cà phê với nhau bên hồ Tây, vài đồng nghiệp của tôi nói mấy hôm nay buồn quá vì không thấy VTV đưa tin nhiều về đồng chí Putin & nước Nga, mẹ hiền của họ. Càng không thấy ca ngợi tàu ngầm Kilo (chạy diezen, hiện đại nhất quả đất) & máy bay chiến đấu Su mà bà con ở nhà quê Trần Đăng Khoa bảo tàng hình của Mỹ chỉ hít khói…Rồi cũng không thấy phóng viên Duy Nghĩa ( thằng nhọ để ria đen như bọn Sa-đam-hút-sen) từ Kiev, Crime, Mốt-sờ-cu, lớn tiếng bênh vực Putin & nước Nga nhân hậu.
  …Trong họa có phúc. Phải cám ơn thằng nào điều cái giàn khoan HD 981 vào biển VN để thức tỉnh bọn Lú, và bịt bớt cái loa phường VTV sử dụng công nghệ thế kỷ 21 nhưng truyền thông theo cách của thế kỷ 17, cậy vú to lấp mồn thiên hạ. Đáng thương cho một lũ đang ở thập niên thứ 2 của thế kỷ 21 mà vẫn cả quyết đồng hồ Liên Xô/Nga tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ, vẫn chém gió trăng Trung Hoa tròn hơn trăng nước Mỹ

  • Trung còi says:

   Sáng nay cũng một vòng quanh Thủ đô thấy các điểm nhậy cảm đông ngẹt cảnh sát chìm nổi.Thương nhất cảnh Lê nin ( à tượng Ln) bị giam cứng bởi rào chắn ,dây chão .Có lẽ cụ Đốp phải kiến nghị chính quyền cho chuyển ông ( Lê Nin) ra chỗ khác chứ đứng gần sứ quán Tàu bị vạ lây khổ lắm.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng thế, vụ giàn khoan đã thấy “cháy nhà ra mặt chuột”. Chiến tranh xảy ra, chẳng hiểu Sụkhoi VN có dám cất cánh đọ với Sukhoi của tầu không trong bối cảnh Novosti cùng giọng với Tân Hoa Xã.

   Đáng thương cho đất nước này vì người quyết mua vũ khí Nga là vì tin Nga, giá rẻ, ưu đãi…

   • Việt Nam says:

    Bác Cua nói mua vũ khí Nga là không nên thì sai rồi bác ơi . Tôi tự cho là Anti Nga nhưng Việt Nam! Nên mua vũ khí Ngay trong tình huống này .
    Nó phù hợp với Việt Nam! Về thể chế chính trị , phù hợp với hoàn cảnh tiền ít không thể hít đít thơm và cuối cùng là đặc tính say máu của dân Việt Nam thì dùng vũ khí Nga rất có lợi trong chiến tranh 1 mất 1 còn .

    • Nguyễn says:

     Hôm nay nó bảo Kilo VN tốt hơn của TQ, mai nó lại bảo kilo bán cho TQ là loại mới, hiện đại hơn của VN. Có in được tiền cũng hết mực.

    • Việt Nam says:

     Tôi nói thật đấy , với 1 Việt Nam như thế này, 1 tư duy Pro Nga từ quan chức chính trị , quân sự và dân sự thì việc sử dụng vũ khí Nga là phù hợp trong 1 hoàn cảnh cụ thể.
     Việt Nam nên mua và sử dụng khí tài ,vũ khí quân sự Nga vì quân đội Việtnam rất Pro Nga , rất nhiều tướng tá , học từ Nga về . Nên họ thành thạo tiếng Nga, hệ thống sự dụng vũ khí hiện đại của Nga ,do đó họ không cần phải học hành nhiều khi sử dụng vũ khí Nga.
     Hợp với thể chế chính trị vì , cứ có tiền thì Nga bán vũ khí ngay không sợ đứt nguồn phụ tùng thay thế
     Hiện nay nếu mà nói về vũ khí thì chỉ có vũ khí Nga và Mỹ đứng đầu về độ sát thương.Nhưng với thể chế chính trị hiện nay đừng hòng Mỹ nó bán , có thể vì 1 lý do nào đó nó đặc biệt nó có thể bán cho Việt Nam thì sau này muốn nâng cấp hay thế phụ tùng sẽ gặp khó khăn nếu thể chế chính trị vẫn như hiện nay . Mà thay đổi thể chế chính trị này ở Việt Nam hiện nay là 1 điều không tưởng , từ dân đến quan hay còm sĩ chém gió trên mạng đều ủng hộ. Có thể bực bội và phê phán nhưng tựu chung chỉ phê phán 1 chính sách nào đó hay nhiều chính sách , trong tâm thế tạm gọi là giới trí thức ( ở các nước XHCN có rất ít trí thức , chỉ có nhiều người Có Học Thôi , vì 2 ông tổ Lê và Mao khẳng định ” trí thức là cục phân”) là Chính Sách Thì Đúng , chỉ có người thực hiện sai hoặc khó khăn là tạm thời hoặc ai phê phán nhà nứơc thì được đeo cái gông là nguy hiểm ,là phản động là phản bội tổ quốc ,nhân dân. Người ta nói dân nào quan ấy .
     Hơn nữa vũ khí Mỹ rất mắc , cùng 1 loại vũ khí có cùng tính năng nhưng số tiền bỏ ra mua 1 cái của Mỹ có thể bằng 3 cái của Nga, rồi phải học hành để sử dụng theo cách của
     Mỹ rất tốn kém và mất thời gian.
     Hơn nửa QĐVN. Rất có niềm tin với vũ khí Nga, mà trong chiến đấu đây cũng là 1 yếu tố quan trọng . Có thể các tướng ta Việt nếu được lựa chọn hàng dân sự như xe hơi , máy bay dân sự , máy tính v..v.v. Thì 100% sẽ chọn hàng Mỹ không cần suy nghĩ , nhưng hàng quân sự thì cứ là Nga ngay . Và 1 điều cũng ảnh hưởng đến quyết định mua của Nga hay Mỹ là tiền hoa hồng nhé.
     Còn đặc tính hàng Nga tại sao phù hợp với dân Việtnam Thì thì , nói ra không khéo fan Pro Nga và người. Việt ném đá tôi mất . Thôi thì nói bóng gió thế này nhé : 1 số máy bay quân sự Nga được nổi tiếng là Quan Tài Bay và nhiều tàu Ngầm Nga được mệnh danh là Quan Tài dưới đại dương. Vậy thì chơi cảm tử tiện nhất , nếu không cố cảm tử thì máy bay hay tàu ngằm Nga cũng tự cảm tử.
     Còn viêjc hôm nay nó bảo của ta là tốt nhất , mai bảo của tàu là tốt nhất thì bình thường thôi . Lái buôn vũ khí nên phải quảng cáo hàng chất lượng chẳng lẽ nó bảo hàng dỏm thì ai mua. PHẢI LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG MINH CHỨ , mấy bác cao cao bảo dân Việt Nam như thế mà.

 29. Nguyễn Thanh Hoa says:

  Bác Cua nhận định chuẩn chỉ. Nhưng mà có cái kiện TQ là chắc chắn, tự nhiên có cơ hội vàng tập hợp được lực lượng, tự nhiên có cái d.. ngựa để sờ ai chả thích. Vẫn ngẫm cảnh thoát hẳn mà thấy đường về ôi còn xa, bao giờ ” người ta” dám đưa hiện thưc 1956, 1974, 1979, 1988 vào sử sách để dạy học sinh, bao giờ hàng hóa Tàu bị thua trên sân nhà ta mà không cần kêu gọi tẩy chay, bao giờ văn bản hết ” tàu lạ”, ngư dân không phải chuộc mới được tha, bao giờ hacker Việt không còi trình trước hacker Tàu, bao giờ thương lái Việt sang tung hoành đất Tàu… Ngầm thấy các nước từng là đồng minh giết nhau như ngóe trong quá nhứ như Anh- Mỹ, Nhật – Mỹ, Đức- Pháp mà bây giờ vẫn hợp tác. Mới thấy cụ Duẩn nhà mình nhận định chính xác: “Trung quốc là kẻ thù trực tiếp, lâu dài và nguy hiểm nhất của cách mạng Việt Nam”, tự nhiên bỏ mất thấy phi phí… nói gì thì nói em thấy cơ hội vàng các bác ạ.

 30. Đến khổ cho các quốc gia nằm cạnh các ông nhớn nhỉ. Chơi với tay to đâu co dễ

 31. Hiệu Minh says:

  Tôi mừng là dạo này fan Nga bỗng dưng ít lời hẳn. Blog yên tĩnh hơn vì không còn kilo, SU, Sukhoi, S300… toàn dân phét lác một tấc đến trời, đúng kiểu Ivan khi say rượu.

 32. CD@ says:

  “Khi Trung Quốc kéo giàn khoan vào hải phận Việt Nam, họ biết rằng những người theo chủ trương cứng rắn chống Trung Quốc sẽ phản đối nhưng cũng biết sẽ không đủ sức buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan về nước. Đợi đến lúc nhân dân mất lòng tin chán nản với đường lối cứng rắn chẳng mang lại lợi ích gì mà chỉ thêm thiệt thòi kinh tế, xã hội rối loạn. Những người thân Trung Quốc lúc này mới ra tay, Trung Quốc hiểu ý sẽ rút giàn khoan để tỏ thiện chí và nâng tầm quan trọng cho những thế lực này. Như vậy vừa giữ thể diện cho Trung Quốc vừa đánh bóng đường lối mềm dẻo hữu nghị với Trung Quốc là sáng suốt khôn ngoan hơn là chống Trung Quốc, tạo cho những người thân Trung Quốc có đủ sức hất phe chống Trung Quốc ra khỏi vị trí lãnh đạo.

  Như vậy Trung Quốc đã thành công ngăn Việt Nam thân Mỹ và phương tây cản không cho Việt Nam tham gia vào khối TPP để phát triển đất nước và lại phải lệ thuộc hơn nữa vào Trung Quốc. Kết quả Trung Quốc đã làm xong việc thôn tính Việt Nam từ cái giàn khoan này mà không cần dùng vũ lực.” ( BVN, tác giả LTM).
  ———————————-
  thưa TBT CuaTimes, vể “ngoài da” thì có thê entry này như một lời tiên tri “maybe Right”, dưng mà còn ‘nội tạng”, thì…thưa TBT, mời TBT đọc bài của cụ “nhat sĩ Tô Hải”, tác giả bản hợp xướng lừng danh một thời vể chủ đê biên cương tổ quốc…Ai là Ai…Anh BA là Ai…Tiến lên, Anh BA, sau lưng anh là dân chúng, trước mặt anh là “những người thân TQ..” , đừng đê chúng câu giờ và kịp ra tay….”xử lý một đ/c UVBCT”…!!!

 33. Nguyễn Vân says:

  Nhìn ảnh Pu và Tập như diều với quạ ấy. Cái mối liên minh diều-quạ này chẳng biết sẽ đi đến đâu.
  Ngày xưa Nga Xô và Tàu Cọng mâu thuẫn, Mỹ tranh thủ anh Tàu làm cho Tàu mau chóng phát triển. Giờ anh ba Tàu quay lại bắt tay Nga với ý muốn tìm đồng minh để nuốt VN. À há, cái mối liên minh diều – quạ chắc cũng chả được mấy ngáp.

 34. VVX says:

  Nhặt cho ông Tổng hạt sạn: “Ukraine không ra nhập NATO”. gia chứ không phải ra. 😆

  • Hiệu Minh says:

   🙂
   Thanks bác

  • OZ says:

   Gia nhập chứ không phải ra nhập bác ạ. Ra là ra vào, gia là thêm vào, vì thế, gia nhập như bác Cua viết là đúng với nghĩa là nhập thêm vào

   • OZ says:

    Oái, em sai, bác viết đúng, bác Cua viết ra nhập là sai, so sorry, biển Đông làm loá hết cả mắt

 35. hongky says:

  tem, hứa với bác Tổng cai com 1 tháng chuộc lỗi

 36. Nguoilaodong says:

  Thê la cơ hôi thoat Trung lai tuôt mât hay sao

  • một bạn đọc says:

   Đừng nghĩ vậy bác ạ!
   Chúng ta không muốn chiến tranh, chúng ta cũng muốn thế giới hòa bình. Nếu đa số dân U bầu cử ra được tổng thyoongs của mình và ông ấy loại có đường lối ôn hòa thì cũng tốt chứ sao!
   VN mình cũng mong đấu tranh ngoại giao, pháp lý với TQ để dàn xếp xung đột. Cơ hội này cũng đã cho phép thấy rõ ý đồ và bộ mặt của TQ rồi. Thoát Trung đâu cứ cần phải qua chiến tranh!

%d bloggers like this: