Vài suy nghĩ về ngày Memorial Day

Lễ tưởng niệm cạnh bức tường chiến tranh VN. Ảnh: HM

Lễ tưởng niệm cạnh bức tường chiến tranh VN. Ảnh: HM

Bài viết của bạn đọc Phú Thọ Nguyên, Cảm ơn tác giả. 

Cuối tuần này ở Mỹ là ngày lễ Memorial Day, một ngày lễ lớn, cả nước chính thức được nghỉ. Ý nghĩa chính của ngày lễ Memorial là tưởng niệm những người đã ngã xuống cho đất nước. Khái niệm anh hùng của người Mỹ đơn giản và vị tha. Những người hy sinh để bảo vệ đất nước, bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ người khác, hoặc vì mệnh lệnh tổ quốc mà hy sinh, đều được coi là anh hùng.

Nước Mỹ trải qua nhiều đời tổng thống, nhiều cuộc chiến, dân chúng đồng tình cũng có, phản đối cũng có, nhưng người ngã xuống đều được trân trọng, vì họ đã hy sinh cho đất nước.

Người Mỹ có Civil War, cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn. Họ vẫn nhắc nhở về cuộc chiến này, tri ân những người đã hy sinh, giảng dạy kinh nghiệm, nhưng họ không tự hào về cuộc chiến Bắc Nam đó. Ngược lại, họ dùng cuộc nội chiến để nhắc nhở những kinh nghiệm qúy giá, và kêu gọi sự đoàn kết đất nước để tránh chia rẽ .

United We Stand – Đoàn kết chúng ta tồn tại ! Một đất nước non trẻ như Mỹ, không hề có bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến như các nước phương Đông hoặc châu Âu, lại hiểu ra và thực hiện cái nguyên tắc bó đũa hay như vậy. Do vậy, đất nước họ mạnh.

Nghĩ lại, đất nước Việt Nam có bốn ngàn năm văn hiến nhưng chưa có một ngày Memorial Day chung cho cả dân tộc. Bao nhiêu anh hùng liệt sĩ Việt nam đã ngã xuống, anh dũng hy sinh vì quê hương đất nước. Nhưng cái nhìn của người VN có khác, mỗi chế độ có ngày liệt sĩ riêng để tưởng niệm cho chính thể của mình.

Đất nước thì trường tồn, còn chế độ thay đổi theo thời gian . Tính ra, từ thời các vua Hùng dựng nước, trãi qua bao giai đọan lịch sử … chống Tàu, chống Pháp, chống Mỹ … từ Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê … rồi Quốc gia, Cộng sản… Đất nước Việt Nam thì vẫn còn đó, nhưng bao nhiêu triều đại đã đổi thay.

Bao nhiêu cuôc nội chiến đã xảy ra … triều Trịnh thì xử Lê, Nguyễn thì xử Trịnh, Gia Long thì xử Nguyễn Huệ ….cứ chế độ sau thì phải xử chế độ trước, thậm chí còn không đội trời chung !!!

Có lẽ vì sự thù hận và những ngộ nhận giữa thể chế chính trị và quốc gia, mà người ta không chấp nhận sự hy sinh của người khác cũng là vì tổ quốc chăng? Có nhiều quan niệm cho rằng yêu chế độ, yêu đảng cầm quyền, mới là điều kiện cần và đủ để yêu nước.

Thậm chí nhiều người còn đồng hoá giữa việc yêu tổ quốc và đồng quan điểm chính trị. Ví dụ như chỉ có ông Nguyễn Huệ yêu nước thôi, còn ông Hàm Nghi thì không, vì ông Hàm Nghi là con cháu ông Gia Long? Đại loại như thế rồi cùng nhau cãi cho qua ngày tháng !

Thiết nghĩ, tất cả những người con của đất nước Việt Nam đã hy sinh cho tổ quốc từ thời dựng nước đến nay đều xứng đáng được chúng ta tri ân.

Nhiều nước trên thế giới, các đảng phái có quan niệm chính trị khác nhau, tranh cãi rất mãnh liệt, nhưng khi đụng đến quyền lợi tổ quốc họ lại chung tay nhau. (Đảng cọng hoà & dân chủ của Mỹ là một ví dụ, và cũng có hàng triệu người đã hy sinh đóng góp cho đất nước Mỹ mà chẳng theo đảng phái nào cả.)

Thời đại ngày nay, thế giới văn minh và dân trí cao. Hầu hết, ai cũng phân biệt được đâu là cái chung, đâu là cái riêng. Nước mất thì nhà tan ! Một quốc gia mạnh là quốc gia luôn đặt quyền lợi của tổ quốc và nguyện vọng người dân trên cao nhất. Có vậy mới tạo được sức mạnh đại cuộc. Mình nghĩ vậy.

Happy Memorial Day !

Phu Tho Nguyen 

FB https://www.facebook.com/chuyencafebuoisang

Vài hình ảnh về ngầy Memorial Day tại DC do Hiệu Minh Blog chụp. Hai anh chị trong ảnh đến từ Canada, thăm nhà Cua Times. Tôi đưa đi chơi dưới bức tường đúng vào ngày Memorial Day.

Người Việt từ Canada với giàn xe Harley. Ảnh: HM

Người Việt từ Canada với giàn xe Harley. Ảnh: HM

Cựu binh Mỹ tham chiến tại VN. Ảnh: HM

Cựu binh Mỹ tham chiến tại VN. Ảnh: HM

Dưới chân tường. Ảnh: HM

Dưới chân tường. Ảnh: HM

Xe Harley của cựu binh Mỹ. Ảnh: HM

Xe Harley của cựu binh Mỹ. Ảnh: HM

Diễu hành bằng xe. Ảnh: HM

Diễu hành bằng xe. Ảnh: HM

Xe lạ. Ảnh: HM

Xe lạ. Ảnh: HM

Giới hâm mộ hang Cua từ Canada thăm khu tưởng niệm. Ảnh: HM

Giới hâm mộ hang Cua từ Canada thăm khu tưởng niệm. Ảnh: HM

Bức tường chiến tranh VN trong chiều tà. Ảnh: HM

Bức tường chiến tranh VN trong chiều tà. Ảnh: HM

Washington Monument. Ảnh: HM

Washington Monument. Ảnh: HM

20 Responses to Vài suy nghĩ về ngày Memorial Day

 1. Tui đây says:

  Những lý lẽ của quý vị theo tôi chỉ là Đàn khải tai trâu. Trâu vẫn nghe thấy tiếng đàn nhưng trâu chỉ thèm cỏ. Các vị biết trâu thèm cỏ mà ngứa tay cứ đàn hoài….thấy nhàm.

 2. […] Vài suy nghĩ về ngày Memorial Day (Hiệu Minh). “Ý nghĩa chính của ngày lễ Memorial là tưởng niệm những người […]

 3. vi phạm says:

  Hôm qua có dịp lên DC thăm bạn rồi coi diễn hành motor của cựu binh, thấy số VN vet không còn nhiều như những năm trươc, nhưng đến khu Vietnam vet memorial lại là nơi đông ngươi thăm viếng nhất ;ngày Memorial lại là ngày shopping on sale : từ khu Tyson corner 1 đến Tanger mall .

 4. Trần says:

  “Bao nhiêu cuôc nội chiến đã xảy ra … triều Trịnh thì xử Lê, Nguyễn thì xử Trịnh, Gia Long thì xử Nguyễn Huệ…cứ chế độ sau thì phải xử chế độ trước, thậm chí còn không đội trời chung !!! “(PTN)
  ……..
  Vâng, triều sau, chế độ sau xử triều trước, chế độ trước. Vậy, trân trọng xin phép hỏi, trong lịch sử VN có cái ông “sau” nào xử tuốt cả một quốc gia, một dân tộc không ạ?

 5. […] Vài suy nghĩ về ngày Memorial Day (Hiệu Minh). “Ý nghĩa chính của ngày lễ Memorial là tưởng niệm những người […]

 6. Lang says:

  Thế bọn “nguỵ” thua cuộc không phải đi cải tạo à? Con cái chúng vẫn được đi học, đi làm bình thường à? Tài sản của chúng vẫn không bị tịch thu? Thế thì đổ máu ra đánh nhau để làm mịa gì nhỉ? Mẽo nó ngu thật!

 7. […] Vài suy nghĩ về ngày Memorial Day 26/05/2014 […]

 8. TamHmong says:

  “Thiết nghĩ, tất cả những người con của đất nước Việt Nam đã hy sinh cho tổ quốc từ thời dựng nước đến nay đều xứng đáng được chúng ta tri ân.”
  Mong rằng từng người VN trưởng thành hơn trong nhận thức này để góp phần cho dân tộc VN trưởng thành hơn. Đặc biệt, tại thời điểm người VN đang BỊ/ĐƯỢC đánh thức bởi các sự kiện ở Biển Đông.

  • quang says:

   Việt Nam bây giờ có vông cùng nhiều “ngày”: kiểu như ngày thương binh liệt sỹ, ngày thầy thuốc, ngày nhà giáo, ngày doanh nhân, ngày quốc phòng …
   Nhưng lại không có ngày mang tính tri ân những người hy sinh vì dân tộc của các thế hệ (qua mọi thời kỳ lịch sử), ngày của cha, ngày của mẹ …

 9. binhtrang says:

  “…cả nước chính thức được nghĩ ” ???

  • Hiệu Minh says:

   Bác tác giả chắc là người miền Nam nên viết nghỉ thành nghĩ. Kể cũng hay, nghỉ vẫn phải nghĩ, còn hơn nghĩ mà không nghỉ 🙂

 10. Huong says:

  Người Miền Bắc thì có ngày giỗ rằm tháng 7, ngày giỗ cho những sinh linh cô hồn, bất kể họ là ai. Có lẽ đối với dân chúng thì họ chết vì ai, vì cái gì thì rồi cũng là người chết. Phán xét, hận thù này nọ chẳng qua chỉ là ở giới lãnh đạo. Ngày xưa thì triều đình, ngày nay thì chính quyền cố tìm cách phân biệt để thể hiện sự triệt hạ, quyền uy của chính quyền mới. Còn với người dân thì nỗi đau cũng dễ thông cảm, và vì mưu sinh tồn tại con người cũng dễ hòa hợp.

  • chinook says:

   Tây Phương nhớ đến những người đã khuất vào ngày 2 tháng 11

   Memorial Day dành riêng cho những người đã qua đời khi phục vụ tổ quốc.

 11. vn says:

  Tôi xin phép copy lại bài thơ của Trần Mạnh Hảo về người anh hùng họ Ngụy để chúng ta cùng đọc nhớ lại người đã xả thân vì đất nước trong trận chiến Hoàng Sa

  Ngụy Văn Thà xuất thân khoá 12 Sĩ quan Hải quân Nha Trang. Hạm Phó Tuần Dương Hạm Ngô Quyền HQ17, trước khi thuyên chuyển qua làm Hạm Trưởng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ10, để rồi hy sinh trong trận hải chiến. Thân xác ông, vị Hạm Trưởng đã chìm theo chiến hạm ngoài khơi Hoàng Sa.
  Mai sau tên ông sẽ còn được biết đến mãi để nhắc nhở mọi người “Hoàng Sa muôn đời phải là cuả Việt Nam”

  Người yêu nước không thể nào là ngụy
  Người chết vì nước như anh không thể nào là ngụy
  Nhưng anh:
  Là Ngụy Văn Thà (*)

  Anh – hạm trưởng chiến hạm Nhật Tảo
  Lao thẳng vào tàu giặc cướp
  Tên anh còn mãi với Hoàng Sa

  Biển vật mình thét đại bác
  Giặc bủa vây chiến dịch biển người
  Lửa dựng trời dìm tàu giặc
  Máu anh cùng đồng đội ngời ngời

  Ôm chặt tàu
  Ôm chặt đảo
  Anh hóa thành Tổ Quốc giữa trùng khơi

  Gió mùa đông bắc gào khóc
  Ngụy Văn Thà
  Mãi mãi neo tàu vào quần đảo

  Tổ Quốc ngoài Hoàng Sa
  Trận chiến ba mươi phút
  Tượng đài anh là phong ba
  Đỉnh sóng khói hương nghi ngút
  Biển để tang anh bằng sóng bạc đầu

  Quần đảo nhấp nhô mộ phần liệt sĩ
  Linh hồn anh hú gọi đất liền

  Ngụy Văn Thà
  Tên anh không phải bài ca
  Tên anh là lời thề độc :
  – Phải giành lại Hoàng Sa
  Sóng vẫn vồ lấy đảo…

  Trần Mạnh Hảo

 12. Hoài Minh says:

  Một xã hội không có sự biết ơn đến những người đã ngã xuống vì sự trường tồn của đất nước mà chỉ chăm chăm nghĩ đến “người của mình” là một xã hội ích kỷ và không thể có sức sống. Hỡi ai đó hãy biết sống vị tha hơn không chỉ cho mình mà còn cho cả mọi người.

  • vn says:

   Bác nói đúng, phải biết ơn những người đã ngã xuống vì sự trường tồn của đất nước mà chỉ chăm chăm nghĩ đến “người của mình” là một xã hội ích kỷ và không thể có sức sống. Tôi đọc đến giòng chữ này mà lại xót xa cho cả “người của mình” đã không được biết ơn vì bất đồng chính kiến. Đó là trường hợp của Trung Tướng Trần Độ. Để ôn lại chuyện gì xảy ra trong đám tang trung tướng Trần Độ, mời vào link này
   http://bongbvt.blogspot.com/2013/01/ve-am-tang-tuong-tran-o.html

   Cái vô ơn nhất chính là lời phát biểu của Vũ Mão mà con trai trưởng của ông Trần Độ đã phải lên tiếng bác không chấp nhận lời phúng điếu.

   • vincom says:

    Vincom đã vào đọc bài đám tang Trung Tướng Tạ Ngọc Phách và thấy dân mình hiền quá nhẫn nhịn quá.
    Nhớ đến “Sự im lặng của bầy cừu” đọc cả mười lần mà lần nào cũng rưng rưng.
    Cô điều tra viên và ông tội phạm, mỗi người có cách chiến đấu riêng để loại bỏ kẻ vô lương có nguy cơ lan tràn như cỏ dại như bệnh dịch …
    Cháu đi học, không lanh lẹ về giao tiếp và tiếp thu nên ở ngoài các nhóm. Điểm số bài làm là kết quả tự thân cháu, không do bình bầu hay ưu ái mà có.
    Tài liệu thầy cô hướng dẫn, bạn bè chia sẻ thêm, còn lại tự học tự đọc tự tích lũy.
    Ý cháu muốn nói cháu không có gì để mâu thuẫn tranh giành với ai.
    Nhưng tâm lý ở nhiều người không muốn mình bị vượt bất chấp khả năng thua kém có vẻ là vốn dĩ rồi.
    Càng có nhiều quyền lợi càng nhiều khả năng xảy ra tranh chấp. Thế nên cuộc sống quẩn quanh danh-lợi diện nhỏ là u đầu mẻ trán, diện rộng là thịt rơi máu chảy bao nhiêu năm rồi có khá được đâu.
    HS TS xa tít, các chính phủ cứ việc tranh giành; miếng cơm trên cạn là chuyện hàng ngày dân phải lo.
    Đánh nhau cũng như thể thao: khoe tàu to súng lớn, ai mạnh thì thắng, giặc tới cùng chạy.
    Dân phần đông đơn giản thanh thản thế thôi nên chuyện huy động phát động nghe ra “viển vông”.
    Nhắm mắt wait and see xem ra ổn nhất … Haizzzzzzzzzzz .

 13. vincom says:

  Bức tường oai nghiêm
  Giàn xe bắt mắt.

 14. Hoàng cương says:

  sám hối là cứu cánh làm đời sống nhẹ bước – lay động tâm hồn đỡ nâng thể xác, theo đuổi mơ ước tiền tình và thụ hưởng , cống hiến tuôn trào dòng đời đắm say , như hồn nhiên thủy triều ,trăng tròn rồi khuyết …

 15. quang says:

  Mong chính quyền sớm thay đổi tên gọi ngày 27/7 sao cho tăng cường đoàn kết được dân tộc.

%d bloggers like this: