Đại tướng cộng sản Ba Lan qua đời

Tướng Wojciech Jaruzelski_. Ảnh: AFP

Tướng Wojciech Jaruzelski_. Ảnh: AFP

BBC VN. Đại tướng Wojciech Jaruzelski, nhà lãnh đạo cao nhất của chế độ cộng sản Ba Lan trước lúc chuyển đổi thể chế, vừa qua đời hôm 25/5 ở tuổi 90 sau thời gian bị bệnh nặng.

Ông Jaruzelski cũng là người ban bố thiết quân luật tại Ba Lan năm 1981 để trấn áp Công đoàn Đoàn kết nhưng sau đó vào giai đoạn 1988-1989 lại đồng ý chia sẻ quyền lực với phe đối lập dân chủ.

Làm tổng thống Ba Lan năm 1990 ông đã tạo điều kiện để các phe phái đối thoại nhằm tái lập chế độ dân chủ đại nghị ở Ba Lan.

Đánh giá về ông Jaruzelski hôm 25/5/2014, nhật báo Ba Lan, tờ Wyborcza viết “Ông là một trong số các nhân vật quan trọng nhất của lịch sử Ba Lan hiện đại. Ông được ghi nhận trong trang sử đó ở cương vị nhà độc tài cuối cùng của chế độ Cộng hòa Nhân dân Ba Lan và là tổng thống đầu tiên của nền Cộng hòa Ba Lan thứ III, độc lập tự chủ.”

Chuyển đổi thể chế

Xuất thân trong một gia đình quý tộc Ba Lan theo Công giáo, ông Jaruzelski gia nhập hàng ngũ quân đội cánh tả Ba Lan do Liên Xô lập ra ở Mặt trận phía Đông trong Thế chiến 2 để đánh phát-xít Đức.

Sau chiến tranh, ông là sỹ quan chính ủy cao cấp của quân đội Cộng hòa Nhân dân Ba Lan.

Làm Bộ trưởng Quốc phòng năm 1968, ông cho quân đội Ba Lan tham gia cùng quân Khối Hiệp ước Warsaw xâm lăng Tiệp Khắc để dập tắt phong trào cải cách trái ý Moscow.

Dù bác bỏ là đã ra lệnh cho quân đội bắn chết hàng chục công nhân xưởng đóng tàu ở Gdansk và Gdynia năm 1971, ông đã bị đưa ra tòa xử về các tội này sau 1990.

Sang năm 2008, một lần nữa ông bị tòa án Ba Lan xem ra xét xử vì đã công bố thiết quân luật năm 1981.

Vào giai đoạn đó, chính quyền cộng sản cho xe tăng ra phố để ngăn chặn các hoạt động đấu tranh của phe đối lập và hàng nghìn nhà hoạt động công nhân, trí thức và tôn giáo bị bắt.

Dù đến nay quan điểm về ‘công và tội’ của Tướng Jaruzelski trong dư luận Ba Lan vẫn rất chia rẽ, nhìn chung giới quan sát từ bên ngoài cho rằng ông là người vào thời cơ lịch sử châu Âu chuyển biến cuối Chiến tranh Lạnh đã tỏ ra có đầu óc thực tiễn và vì dân tộc.

Bản thân ông Jaruzelski luôn cho rằng thiết quân luật là ‘điều xấu’ nhưng bất đắc dĩ mà ban lãnh đạo cộng sản Ba Lan khi đó phải làm để ngân sự can thiệp trực tiếp từ Liên Xô.

‘Con đường đúng’

Ông cũng luôn nói chuyển đổi dân chủ ở Ba Lan giai đoạn 1989-1990 là con đường đúng, thậm chí không nhận nhiều công lao về mình.

Chẳng hạn, trả lời phỏng vấn báo Ba Lan hôm 13/02/2009, nhân dịp kỷ niệm 20 năm chuyển đổi thể chế, ông đã nhắc lại lời thủ lĩnh Công đoàn Đoàn Kết, ông Lech Walesa về công lao chung, đó là ‘50% công lao thuộc về Giáo Hoàng John Paul II, 30% thuộc về Công đoàn Đoàn Kết, 20% là các yếu tố khác’.

Trong 20% yếu tố khác này, ông nói đến vai trò quốc tế của tổng thống Mỹ Ronald Reagan, của Tổng thống Liên Xô Gorbachev, của cả những người cộng sản Ba Lan sáng suốt, biết nhìn nhận thực tế và vì dân tộc.

Khác với một số nhân vật chính trị giao thời ở Ba Lan gồm không ít các tướng công an, quân đội cũ đã lao vào làm giàu sau năm 1990 hoặc tạo dựng cơ nghiệp cho con cái, ông Jaruzelski có tiếng là liêm khiết.

Sau khi từ chức ông chỉ sống bằng đồng lương hưu sỹ quan và con gái duy nhất của tướng Jaruzelski, bà Monika Jaruzelska, là một nhà báo, không làm ăn kinh doanh gì.

Bài gốc trên BBC VN

HM Blog.

Nhớ năm 1973, từ Warsaw, đang học năm thứ 3 đại học, tôi về phép thăm cha mẹ ở Ninh Bình. Có ông bác họ tới chơi và hỏi thăm cháu học ở Ba Lan thế nào. Tôi kể vài câu chuyện hết sức thật thà, bên Ba Lan, dân có thế nói xấu lãnh tụ, nói xấu nhà nước chẳng ra sao. Bác trợn mắt, thế à, thế thì quá phản động, Ba Lan sẽ mất nước thôi. 

Khi Quốc hội Ba Lan bỏ phiếu theo chế độ Cộng hòa, ĐCS Ba Lan mất quyền kiểm soát đất nước, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp PN Việt Nam, mặt trận đã tới sứ quán Ba Lan để biểu thị thái độ chống lại sự thay đổi này. Nhưng vị đại sứ đã từ tốn nói, đây là sự lựa chọn của nhân dân Ba Lan. Đoàn ra về lắc đầu, Ba Lan mất nước rồi.

Sau này về thăm quê, ông bác lại đến chơi, và nhắc, cháu thấy chưa, bác đã bảo, Ba Lan phản động thế thì mất nước là phải thôi. Tôi chẳng biết giải thích cho bác thế nào.

Mình đi tán con gái nhà lành ở Hà Nội, các cụ ra “xem mắt” và hỏi, cháu học ở đâu. Dạ, ở Ba Lan ạ. Thế là các cụ thở dài. Sinh viên du học Ba Lan ăn chơi, trác táng, dân Ba Lan thì phản động, toàn theo Mỹ. 🙂

Nhớ ngày 30-4-1975 (đọc bài Ngày 30-4-1975 ở Warsaw), Vojtek, người bạn Ba Lan rất thân, ra an ủi và nói thêm “Bọn tớ đang muốn Mỹ vào Ba Lan, sao các cậu lại đuổi đi. Thế nào cũng có lúc muốn người ta quay lại. Còn cậu, còn tớ, thời gian sẽ trả lời”. Mấy đứa đứng cạnh đến từ Đông Đức, Liên Xô, Hung hay Tiệp đều vào hùa.

Cậu bạn Việt đứng bên liền cãi, Việt Nam có Liên Xô và Trung Quốc rồi, cần gì Mỹ là kẻ xâm lược.

Bác tôi đã mất, và nhiều ông bà từng xét nét Tổng Cua cũng về với tiên tổ. Các cụ không biết rằng, mấy chục năm trôi qua, Ba Lan không hề mất nước mà đã chuyển đổi thành công sang nền dân chủ tiến bộ, một quốc gia có tiếng nói ở EU.

Còn mấy cậu bạn thời sinh viên thuở nào mà biết tôi đang làm việc bên Mỹ, chắc họ cười cho thối mũi 🙂

Bài liên quan

107 Responses to Đại tướng cộng sản Ba Lan qua đời

 1. Đỗ Phú Quốc says:

  Ở VN, muốn thay đổi phải có người hơn hẳn Iaruzelski và ở phía đối lập cũng phải có nhiều người tầm cỡ hơn L.Walesa. VN không phải là châu Âu đã trải qua hàng trăm năm phát triển TBCN, con người có ý thức cá nhân, ý thức công dân và có trình độ nhận thức chính trị-xã hội rất cao so với người Việt. Người Việt, suốt mấy nghìn năm ngoan ngoãn với thân phận ” thần dân”, đến thời hiện đại mới chỉ được hai cụ Phan khai dân trí về ý thức ” quốc dân” được vài năm đã sang chế độ do ĐCS lãnh đạo, mang tiếng là ” công dân” nhưng đâu có được sống trong xã hội pháp quyền và cũng chẳng dân chủ. Cho nên, người VN rất thiếu cái “individu”-cá nhân, chỉ có tâm lý đám đông, bầy đàn-và rất kém nhận thức về chính trị, xã hội (tôi nói là số đông người VN). Do vậy, nếu bây giờ và cả trong tương lai gần 5,7 năm nữa, nếu ở VN có xảy ra ” cách mạng cam”, ” CM hoa nhài” hay gì gì nữa thì nhất định sẽ đại loạn, thịt rơi máu đổ còn khốc liệt hơn cả Yugoslavia, Tresnia, Tuynidi, Lybia, Arab…Không phải bỗng dưng mà nhà cầm quyền ngăn cản biểu tình chống Tàu; bài học Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh sờ sờ ra đó: ban đầu là những người công nhân yêu nước, bất bình với giặc Tàu mà tự phát tụ tập biểu tình nhưng khi đám đông đã hình thành thì những anh đang bất bình với chủ, những anh đang thất nghiệp ngồi chém gió ở các quán trà đá ven đường cộng thêm ít anh lưu manh, du thủ du thực nhập bọn thành đám đông, lúc đầu là hô khẩu hiệu nhưng sau là hò hét, kích động:” Ddánh bỏ mẹ nó đi”! ” “Phá hết mẹ của chúng nó đi”!…và thế là mất kiểm soát.Nếu không chặn lại sẽ là những cuộc đập phá nhà các quan chức, nhà các đại gia rồi bất cứ ai mà các” nhà cách mạng” thấy ngứa mắt…Tôi không tưởng tượng ra kịch bản này để nhát ma ai hoặc phản đối phong trào dân chủ đâu. Tuy nhiên, ai muốn ném đá thì tùy, tự người đọc tử tế sẽ nhận chân sự thật.
  Tôi ủng hộ thay đổi thể chế sang dân chủ nhưng phải là “cách mạng nhung” như ở Séc và Slovakia chứ không phải như một số nước Đông Âu khác trước kia và Ucraina bây giờ. Bác nào thích làm ” cách mạng” bằng máu người khác thì tùy nhưng tôi nói thật, nếu các bác thò mặt ra ở những đám đông ấy, đố sống được 10 phút!

 2. Nguoi Viet says:

  Lần đầu tiên nghe ĐS Nguyễn Quốc Cường trả lời phỏng vấn.
  Cố lên các nhà ngoại giao Viê.t.

 3. OZ says:

  Hoan hô báo lề phải đã dám đặt vấn đề liên minh quân sự Nhật – Phi – Việt. Hoàn toàn đúng, Nhật – Phi – Việt liên minh với nhau, chỉ 3 nước đó là đủ, có Mỹ đứng vòng sau thì có cho kẹo TQ cũng chẳng dám hung hăng

  Bài báo này có câu hay “Nếu Nhật – Việt – Phi hình thành thế “tam quốc” trên vùng biển phía tây Thái Bình Dương thì xin thành thật chia buồn với Trung Quốc”

 4. Dân gian says:

  Cô gái yêu hòa bình.

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/177837/co-gai-cam-bien-xin-om-di-khap-pho.html

  ——————–

  Thật sáng tạo, thật xúc động! Cô gái đáng yêu quá!

 5. OZ says:

  Nghe nói Đại sứ Nguyễn Quốc Cường lên CNN phản đối TQ nhưng không vào xem được nội dung trên CNN, báo Việt Nam dẫn lời nhưng không xem được. Bác Cua có nguồn đầy đủ nào tường thuật lại cho anh em nghe chút.

 6. Nguoi Viet says:

  Cụ Dove ví CNXH như trái sầu riêng là chính xác đấy. Trông bề ngoài to và hấp dẫn nhưng bổ ra thì chỉ được vài múi bé tẹo, chỉ đủ cho mấy ông ngồi trên cao, dân chúng thì chỉ cạp vỏ sống qua ngày.

  Bọn TB giãy chết chuyên bóc lột người LĐ thì thay vì làm trái sầu riêng lại tạo ra cái bánh ai cũng có phần (tuy các phần không đều nhau).

  Cụ Dove ăn được sầu riêng nên ở VN tụng kinh mác lê và tư tưởng HCM. Bác Cua thì không chịu được cái kiểu “ăn chuối trong nhà vệ sinh” nên tót sang Mẽo hầu Ô Bà Má.

 7. chinook says:

  ông đã nhắc lại lời thủ lĩnh Công đoàn Đoàn Kết, ông Lech Walesa về công lao chung, đó là ’50% công lao thuộc về Giáo Hoàng John Paul II, 30% thuộc về Công đoàn Đoàn Kết, 20% là các yếu tố khác’.

  ————————–

  Giao Hoàng John Paul II , trong chuyến thăm chính thức Ba lan ,lập lại lời Đức Jesus , khi nhắn nhủ Đồng bào Ba lan :’Các con đừng sợ’.

  Lời nhắn nhủ này đã khiến người Ba lan ,đa số là tín đồ Công giáo ,quyết tâm vùng dậy , tự cởi bỏ ách gông độc tài.

  Cùng thời gian đó,Phật giáo không quốc doanh Vietnam qua Thuợng tọa Thích Quảng Đ. cũng phát động một phong trào định thoát gông Độc tài. Dân Việt, tuy đa số là tín đồ Phật giáo (tỉ lệ Phật giáo trong guồng má an ninh hẳn không nhỏ , dù trên giấy tờ khai là không tôn giáo ) đã không thành công.

  Phải chăng vân nước ta chưa tới?

 8. Trần says:

  Hưởng ứng phần bình phụ của HM Blog

  ******
  Thứ nhất, chuyện mất nước.
  Dẫn lại bài của ông Lê Diễn Đức, đang sống ở Ba lan, đăng trên BBC ngày 18/2/2016.

  “”Vào cuối năm 1989, khi “Hội nghị bàn tròn” nằm vào điểm kết thúc: Nhà nước cộng sản Ba Lan đồng ý chuyển giao 35% số ghế trong quốc hội cho lực lượng Công đoàn Đoàn Kết (CĐĐK) và thực hiện công thức “Tổng thống của các anh (Đảng Cộng Sản), Thủ tướng của chúng tôi (CĐĐK)”, coi đây là thời kỳ chuyển tiếp cho tới tuyển cử tự do.
  Lúc bấy giờ tại Hà Nội đã xảy ra một số cuộc mít tinh “ủng hộ” Ba Lan, chống lại “lực lượng phản cách mạng” là CĐĐK. Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) cũng có ý định tổ chức một cuộc mít tinh với tinh thần tương tự.
  Nhiều cán bộ đảng viên thầm thì: Ba Lan mất nước rồi!
  Vào thời điểm đó tôi đang làm việc cho Tổng lãnh sự quán (TLSQ) Ba Lan và đã thông báo cho Sở Ngoại Vụ TP HCM rằng, đại diện TLSQ Ba Lan sẽ không tham dự cuộc mít tinh ấy.
  Bởi vì ông lãnh sự M.Ch. đã rất ngạc nhiên trước sáng kiến của chính quyền Việt Nam và nói với tôi: “Người Việt nghĩ Ba Lan mất nước là nghĩa thế nào? Đất nước Ba Lan luôn luôn là Ba Lan và Ba Lan là trường tồn. Chỉ có người lãnh đạo nó thay đổi mà thôi”.
  Đánh đồng khái niệm Đảng hay ý thức hệ Xã hội Chủ nghĩa với khái niệm Tổ quốc/Đất nước là một hành vi không trong sáng nếu không nói là thiếu lương thiện, trí trá. Đúng như ông lãnh sự Ba Lan nhận xét. Và cũng nhờ vậy, TP HCM đã không có một cuộc mít tinh nào để “ủng hộ” Ba Lan!
  Sau 44 năm dưới chế độ cộng sản toàn trị, cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội tự do đầu tiên được tiến hành không bao lâu sau “Hội nghị bàn tròn”. Lech Walesa, thủ lĩnh CĐĐK trúng cử tổng thống, lực lượng cánh hữu và CĐĐK nắm đa số phiếu quốc hội. Trước tình hình mới, Đảng Công nhân Thống Nhất Ba Lan (tức Đảng Cộng Sản Ba Lan ) đại hội phiên cuối cùng vào năm 1990, tuyên bố giải tán.
  Gánh nợ nước ngoài do chính quyền cộng sản để lại khoảng gần 45 tỷ đô la nhưng các tổ hợp tài chính – ngân hàng thuộc Câu lạc bộ Paris và London đã xoá ngay cho Ba Lan dân chủ một nửa.
  Những người cộng sản nắm bắt cơ hội của chính thể chế dân chủ, tập hợp lại lực lượng thành lập Liên minh Cánh tả (SLD) theo xu hướng dân chủ xã hội.
  Trong 16 năm vừa qua, SLD đã hai lần đạt số phiếu gần quá bán, liên minh với một vài đảng khác, cầm quyền trong hai nhiệm kỳ 1993 -1997 và 2001 – 2005.
  Riêng ông A. Kwasniewski (đã sang thăm Việt Nam) , một cựu bộ trưởng thời cộng sản đã đánh bại huyền thoại Công đoàn Đoàn Kết Lech Walesa để nắm chức tổng thống Ba Lan suốt hai nhiệm kỳ 10 năm năm từ 1996 đến 2005.”””(hết trích)

  Còm, chuyển sang thể chế dân chủ, VN không mất nước, là trường tồn; số nợ 90 tỷ$ cũng có thể được xóa 50%; những người CS khéo ra vẫn có thể cầm quyền.

  ******
  Thứ hai. “Ý nhớn gặp nhau”.
  Năm 1970-71, một cậu sinh viên mới tốt nghiệp ở Tiệp về viện tôi, nói thẳng băng: “Mấy ông giáo sư bên ấy nói với bọn em, ‘bọn tao muốn chơi với Mỹ không được mà bọn mày lại đánh Mỹ, lạ thật’ “.

  Chuyện này tôi đã còm một lần bên Basam cách nay đến cả năm. Nay ô. HM thuật lại chuyện ở Balan, thấy khá trùng hợp. Quả là mấy anh Đông Âu XHCN khác có khác biệt. Có lẽ Liên -xô thành công trong chuyện tảy não nên đến tận giờ xem ra người dân Nga vẫn bị ảnh hưởng. Thậm chí ngay ở mấy ông bà nhà mình du học ở Nga chỉ dăm sáu năm cũng bị ảnh hưởng nặng, bí bí thế nào ấy. Thôi thì, may có cái HD-981, họ mới vỡ mộng Putin, chứ không thì còn yêu ông ấy lắm lắm.

  ******
  Thứ ba, dây cà ra dây muống. Vậy là ô.HM, chắc biết ô. LDĐức? Ông này đang sống ở Balan, Có lần ô. Đức thuật lời cụ Chu Đình Xương,thân phụ ô.Chu Hảo, bác họ của ô.LDĐ, và là người cầm ô che cho cụ Hồ ngày 2/9/1945 ở Ba đình nói là “Đừng chơi với cs, cs nó bạc như vôi”. Thảo nào, sau này , mấy năm nay, người ta photoshop, cắt cái hình cụ Xương cầm ô.
  Đoạn thứ 3 này, nếu thất bất tiện thì ô. HM cho vào sọt rác cũng xin ‘nâu- pờ- rop- lầm’.

  • Hiệu Minh says:

   Còm của bác Trần chỉ confirm (xác nhận) những điều tôi viết thêm trong entry. Làm sao xóa được 😛

  • Daffodillies says:

   “…Thậm chí ngay ở mấy ông bà nhà mình du học ở Nga chỉ dăm sáu năm cũng bị ảnh hưởng nặng, bí bí thế nào ấy…”: Không gì chính xác hơn, đặc biệt với những người học hay tốt nghiệp các ngành như triết, chính trị, luật, v..v, thậm chí cả mấy ông… nhà văn như Hồng Thanh Quang, Trần Đăng Khoa, etc. Hãy xem cách những ông bà này làm việc, phát ngôn và cư xử. Oh my God…

  • HỒ THƠM1 says:

   “Tổng thống của các anh (Đảng Cộng Sản), Thủ tướng của chúng tôi (CĐĐK)”
   ———-

   Bao giờ Việt Nam ta nói như ri hỉ: “Tổng Bí và Chủ tịch nước là của các anh (Đảng Cộng Sản), Thủ tướng và Chủ tịch Quốc Hội là của chúng tôi .)”.
   😈

 9. Lê Nguyên says:

  Tổng kết 10 năm ra nhập EU ( 2004.05-2014.05) thì Ba lan là nước phát triển tốt nhất trong số 10 nước ra nhập EU dịp này ( Séc , Slovakia , Hung , Sloven …).
  Sau 10 năm GDP của Ba lan tăng 48,7% ( tương đương 67% mức trung bình của EU so với khi gia nhập năm 2004, GDP vào khoảng 50% mức trung bình EU ) . Dự tính đến 2022 Ba lan sẽ lọt vào TOP 20 của các nền kinh tế lớn trên thế giới .
  Ba lan là nước duy nhất trong EU không rơi vào suy thoái kinh tế trong cuộc khủng hoảng 2009 , tổng tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2008-2013 đạt gần 20% .
  Ba lan cũng cương quyết thoát khỏi sự lệ thuộc vào khí đốt của Nga . Họ đã kết nối với các mạng lưới khí đốt của Đức và Czech cũng như việc phát triển cơ sở hạ tầng trong nước như xây dựng một trạm bơm lớn ở Wloclawek khai trương vào tháng 1/2015 , lúc đó sẽ tăng nguồn cung lên 10,5 tỷ m3 – bằng mức phải nhập hiện tại từ Nga .
  Hồi trước lớp tôi có con Agata và thằng Tomek là dân Ba lan , chơi rất được . Tomek rất ghét người Nga nói chung ( có lẽ tương tự như tôi ghét Tàu khựa ) . Chúng nó vẫn bảo thành phố đông người Ba lan ở nhất không phải là Warszawa mà là Chicago , không hiểu có đúng không ?

 10. vn says:

  Chư vị vào link này để thấy tại sao Việt Nam vẫn chần chừ không kiện Trung Quốc
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140527_vn_legal_action_delayed.shtml

  • Cafe Tranh says:

   Thôi thì đành hát bài ” Thà như giọt mua ” bác vn ơi!

   • vn says:

    Xin phép tôi thêm vài chữ “thà như giọt mưa rớt trên tượng đá”. Có nhiều tượng đá, phỗng đá trong quốc hội quá!!!

  • NôngDân says:

   + Ối giời ơi!, tưởng gì, về vấn đề này Nông dân đã viết một bài và gửi vào Email của Tổng Cua, ngay sau khi Thủ tướng sử dụng cụm từ “Viển Vông”. Có thể do bài đã dùng nhiều từ thiếu mềm mỏng, nên Tổng Cua “không đọc”!!!.

 11. andanh says:

  Ai cung biet theo My, Nhat thi dan giau nuoc manh va da so dan Viet o trong va ngoai nuoc deu nga theo huong nay. Chi mot vai nguoi biet nhung ho so mat quyen va loi ich nen van cu muon theo Trung Quoc.

 12. Polar Bear says:

  Cá nhân tôi nhận thấy Việt Nam không thể tiếp tục đi theo Trung quốc, mô hình Trung quốc nữa. Mọi chuyện đã đi quá xa… Nhưng đây rõ ràng là cơ hội ngàn năm có một để chúng ta thoát khỏi Trung quốc. Nhật bản rõ ràng là một lựa chọn thực tế nhất. Vấn đề là chúng ta sẽ chuyển đổi như thế nào?

 13. Brave Hoang says:

  Dantri cũng đưa link thỉnh cầu lên rồi. Mà cái link này có vẻ có ích hơn link trước, trực tiếp tới giàn khoan, ko dính đến kinh tế, bác Cua đưa lên lại cho mọi người cùng sign.
  http://dantri.com.vn/the-gioi/kien-nghi-my-yeu-cau-trung-quoc-rut-gian-khoan-khoi-vung-bien-viet-nam-880631.htm
  https://petitions.whitehouse.gov/petition/request-government-china-immediately-withdraw-its-hd-981-oil-rig-and-other-vessels-out-vietnams-eez/G9FnblcQ

  • Hiệu Minh says:

   Thỉnh cầu này có vẻ thực tế hơn về câu chữ, nhưng nội dung vẫn na ná như thỉnh cầu trước. Đã có cảnh báo là nên tập trung vào một thỉnh cầu, Đưa nhiều thỉnh cầu khác nhau lên cùng một mục đích thì dễ dẫn đến loãng ý kiến. Nhà Trắng xem xét khó hơn.

   Đây là điển hình của việc xã hội dân sự chưa có, chưa đồng bộ. Mạnh ai nấy làm…

  • Văn Nhân. says:

   Nghe chữ “Thỉnh cầu” rất đượm tính xun xoe và viển vông quá, không có dứt khoát bằng “Yêu cầu” !
   Cá nhân tôi không hiểu nhiều về từ Hán Nôm, nhưng nghĩ chữ “thỉnh cầu” lại thấy như ta đang
   đứng trước bàn thờ, hay dưới chân tượng các đức thánh thần nào đó, để lẩm bẩm cầu xin 1
   điều may mắn cho mình, mong thoát ra khỏi thế bế tắc gì đó…Mà thánh thần thì đâu có bao giờ trả lời rõ ràng cho người thỉnh cầu (?)

   Câu chuyện nóng bỏng về Chủ quyền đất nước và biển đảo không chỉ bây giờ mới “Nóng”, và chắc chắn sẽ còn nóng dữ dằn hơn nhiều…! Nó cho thấy : VN luôn ở cái thế bị động, bị bắt nạt, không có đường lối cơ bản đúng về đối ngoại ; Lúc thì “thỉnh cầu” vào ông Liên Xô, lúc thì “thỉnh” ông Tầu cộng, rồi lúc lại “cầu” ông Nga…Kim la bàn cứ xoay như chong chóng, chẳng biết đường nào mà lần ! – Về đối nội cũng vậy, Hiến pháp thì cho “tự do” biểu tình, nhưng luật thì không, thậm chí còn coi và đàn áp người biểu tình ôn hòa chống quân xâm lược là “gây rối, là phản động” !!!
   – Cho nên đến giờ, chuyện biển đảo có “nóng” đến đâu cũng chỉ gây chú ý, tò mò cho người dân NGHE NGÓNG, nhưng họ lại thấy quá nhàm (vì “Đã có Đảng và Nhà nước lo”.) – Người dân chỉ NGHE để lo tim đường “chạy loạn” cho gia đình an toàn, họ không hề muốn trực tiếp tham gia “đứng trước hòn tên, mũi đạn”, dù biết “Chay loạn” thời nay khó an toàn hơn thời tháng 2 năm 1979 rất nhiều…

   Thôi thì cầu trời, cầu đất và thỉnh cầu các đấng bề trên phù giúp an lành cho nhiều người dân lương thiện và vô tội ! Bọn nào hung hăng, quay quắt, lừa đảo hoặc ra vẻ “Anh hùng”, giả vờ “Vì dân”, “Vì tình hữu nghị… ” thì cứ để chúng “chiến thuật, chiến lược” mà diệt hết nhau đi !

   – Lời “thỉnh cầu” của tôi nếu không đúng, các vị cứ cho là phản động, cứ ném đá !

 14. CD@ says:

  – tại cuộc họp báo tại ĐSQ Mỹ ở HN, câp nhật :

  – VnExpress: Ông có bình luận gì về hành động di chuyển giàn khoan của Trung Quốc?

  Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin: Chúng tôi nhận thức được rằng việc này vẫn nằm trong khu vực thềm lục địa của Việt Nam.

  Trong vụ tàu cá chìm, qua sự xuất hiện các tàu quân sự, chúng tôi thúc giục Trung Quốc xuống thang căng thẳng.

  Ngoài vấn đề an ninh hàng hải, chúng tôi còn bàn về nhiều vấn đề khác.

  -Thanh Niên: Hành động của Trung Quốc ở biển Đông có phải xuất phát từ việc Mỹ đang vướng mắc các vấn đề khác và không có nguồn lực?

  Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin: Tôi hiểu câu hỏi này, nhưng tôi không theo sát vấn đề. Mỹ luôn nhất quán trong việc chỉ trích các hành vi đơn phương của Trung Quốc.
  ——————————————
  – trong buổi tiêp TNS B.Cardin, TT NTD để nghị Mỹ tiêp tục lên án mạnh mẽ TQ ….
  – CD@ và công dân làng nghèo Nghĩa Đô cũng tập dượt họp “chat” : GS Dove pro Russia, ý kiến của ngài ?…

 15. CD@ says:

  “Tinh thần Giáp Văn Cương”
  Đỗ Thái Bình
  Thứ tư ngày 28 tháng 5 năm 2014

  (…) dấu vết của các con tàu cổ Đan Mạch,Hà Lan chìm trong vùng biển của ta chứng tỏ những đại diện của dân tộc nhỏ bé này của châu Âu đã đến với ta từ vài thế kỷ xa xưa và ngày nay họ vẫn đang là người hỗ trợ ta đóng các con tàu giữ biển tốt nhất như tàu CSB-8001 đang chiến đấu chống lại sự có mặt khốn kiếp của cái giàn khoan 981.
  Trong khi đó ,tới tận những năm 70 ,tức là mới chỉ ba chục,bốn chục năm gần đây ,chúng ta mới thực sự bắt đầu có một cái nhìn khát khao về Biển bằng sự kiện Giáp Văn Cương từ một vị tướng chỉ chuyên trận mạc trên đất liền lại xuất hiện trên biển lúc đã ở tuổi 56 ,một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với Ông, để làm việc với những con người được coi là “lính biển” chuyên nghiệp vì ngay từ năm 1950 ,một đoàn thủy binh 100 người đã vượt biên giới đi học tại Trạm Giang Trung Quốc ,rồi biết bao các đoàn được tu nghiệp tại Thượng Hải,Cáp Nhĩ Tân,những học viện hải quân Liên Xô đáng gờm trong con mắt bình luận của phương Tây như viện mang tên nguyên soái Voroshilov,đô đốc Gorshkov (nay là Kuznetsov, viện đi đầu trong cuộc diễu binh khoe cơ bắp nước Nga ngày 09/5/2014 vừa rồi)…Một “tay ngang” nói như người Anh là một tay “landlubber”lại đòi sánh với các con sói biển ?Nhưng ,như tất cả các hồi ức của những người cùng làm việc với Giáp Văn Cương đều nhận định : Ông đã làm thay đổi hoàn toàn nhận thức về Biển của hải quân và cho cả giới lãnh đạo,”thay da đổi thịt “ cho hải quân (chữ của chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm) ,có những quyết sách “có ý nghĩa chiến lược vô cùng to lớn,cả trước mắt lẫn lâu dài,trên mọi phương diện trong cuộc đấu tranh khẳng định chủ quyền “ (báo cáo thành tích để đề nghị phong anh hùng của hải quân năm 2009),nếu không có Ông ,chúng ta không chỉ mất Gạc Ma mà số mất mát còn lớn hơn nhiều …Ông chỉ có mặt với hải quân từ năm 1977 tới 1980 và từ 1984 tới 1990 ,tổng cộng có 9 năm trời ,nhưng ,hình như có một nhận định thống nhất là nếu không có Giáp Văn Cương,chúng ta không có diện mạo biển ngày hôm nay với hệ thống giàn DK 1 trên thềm lục địa và hàng chục điểm đóng quân đồn trú kiên cố trên quần đảo Trường Sa ,với những Trường Sa Lớn,Song Tử Tây,với không quân –hải quân,với biên đội tàu ngầm…những việc mà Ông đã vạch ra ngay khi về hải quân mà chính một số sĩ quan biển “có học” cho là điên rồ,không phù hợp với điều kiện đất nước…
  Trong khi đó , người chỉ huy có tầm nhìn của biển lại gặp phải muôn vàn đố kỵ,xầm xì.Từ một chàng thanh niên quê Bắc Giang “đẹp trai,học giỏi.con nhà giàu” ,một cựu học sinh trường Bưởi,có vợ là con gái Hà Nội ,dù đã “vô sản hóa”,đã lên đường ngay những ngày đầu của Cách Mạng Mùa Thu , đã lập công xuất sắc ngay từ chức vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Ba Tơ lừng danh với trận đánh đèo Hải Vân vào ngày 25/05/1947,có lẽ Ông cũng không thoát khỏi những xăm xoi của “chủ nghĩa lý lịch” khi “có tài là có tật” ,khi người ta cố soi mói vào những góc khuất tất phải có của mỗi con người,khi đấu tranh giữa cái cũ và cái mới nhằm “đổi mới” là vô cùng khốc liệt,nhất là khi nó được ngụy trang bằng vô vàn mỹ từ,học thuyết…Bằng hành động cụ thể,Ông đi tìm hiểu biển đảo ngay ngày đầu về quân chủng,một ông tướng bộ binh đi biển không hề say sóng dù cấp gió gần tới bão tố ,trong khi nhiều sĩ quan “có học về biển” nôn thốc tháo ,ông cùng các kỹ sư thảo luận về đưa pháo trên bờ đặt lên tàu khi ta còn thiếu thốn,một việc trái với “lý thuyết” vì pháo tàu phải là pháo chuyên dùng với cái tên là “pháo hạm”…Khi nói về phẩm chất quả cảm ,quyết chiến,tấn công ,quyết đổi mới hạm đội,thế giới thường nhắc tới đô đốc Nelson người Anh và những người có phẩm chất đó được coi là có “tinh thần Nelson “.Với chúng ta ,thực sự đã có một tấm gương sáng về phẩm chất con người của Biển,một “tinh thần Giáp Văn Cương”
  Đó là người của Biển không nô lệ vào những khuôn mẫu xơ cứng,luôn lấy thực tiễn làm chỉ tiêu kiểm tra hành động.Chuyến đi nghiên cứu ,kiểm tra biển đảo hơn một tháng trời do Ông dẫn đầu cùng với hơn một trăm cán bộ của đủ các cơ quan trong binh chủng được thực hiện ngay khi Ông từ bờ xuống biển .Ông đã điều toàn bộ cơ quan tham mưu chỉ huy từ Hải Phòng vào Cam Ranh để chỉ đạo cuộc chiến giữ Biển năm 1988.
  Đó là tinh thần học hỏi không ngừng,không dấu dốt, chuyến đi dài ngày đó cũng chính là dịp để Ông học hỏi để chỉ huy chiến đấu trong môi trường biển,một môi trường xa lạ,với tàu thuyền,vũ khí ,các phương tiện bảo đảm hàng hải mà loài người có được từ hàng thế kỷ xa xưa .Một ví dụ nhỏ,trong các chuyến đi đó,đại tá Trần Phong phải chỉ cho ông bắt đầu đọc hải đồ ,một việc a bê xê của người đi biển nhưng với bẩm tính thông minh ,có tư duy sắc bén,Ông đã tiếp thu rất nhanh .Trong chiến dịch bảo vệ Trường Sa CQ-88 ,ông đã chỉ đạo rất sâu sát,cụ thể với nhiều câu chuyện anh em truyền miệng ca ngợi Ông đã thực thi như một tướng lĩnh hải quân được đào tạo chuyên nghiệp !
  Đó là tấm lòng bao dung rộng mở của người đi biển.Cực kỳ nghiêm khắc khi thi hành quân lệnh nhưng ưu ái ,thương yêu lính từ tận đáy lòng.Không phải ngẫu nhiên mà lính đảo gọi “Bố Cương” đầy yêu mến khi người chỉ huy cao nhất của quân chủng cùng sống ,cùng chia xẻ ngọt bùi với lính.Và với các sĩ quan ,Ông lắng nghe các ý kiến phản bác ,thích nghe ngườ ita “cãi” lại.
  Đó là tinh thần quyết chiến quyết thắng ,kiên quyết trước kẻ thù bành trướng từ phương Bắc , nhưng hết sức khôn khéo ,lấy yếu thắng mạnh .Phương pháp “ủi bãi “ –một chiến thuật hải quân đã được dùng trong nhiều xung đột trên thế giới –đã được Ông chỉ đạo sáng tạo để cắm cọc giữ vững chủ quyền với chiếc pông tông 1000 tấn Đ2 neo chết tại Đá Lát với tàu 505 ủi bãi giữ Cô Lin…
  Ông mất đã 25 năm (…)!
  Trong những ngày biển động này,nhắc tới “tinh thần Giáp Văn Cương” như để tưởng nhớ tới Ông,học tập lòng yêu Biển Mẹ từ nơi Ông ,vị đô đốc dũng mãnh đầu tiên của Hải quân Nhân Dân Việt Nam ,người làm cho kẻ thù bành trướng phương Bắc phải khiếp sợ và căm ghét”( hết trích, nguồn : blog Trần Nhương).
  —————————————–
  – tác giả Đổ thái Bình là kĩ sư vỏ tầu, người biên soạn cuốn từ điển đóng tâu Việt -Anh, hiên là hội viên hội KTB TP HCM, ô. có người em trai hiên làm chuyên viên cho hãng Boing, tác giả cũng khá “long đong, lận đận” vì cái “chủ nghĩa lý lịch” bởi gốc gac “tạch sè” của mình.
  – Giáp văn Cương là đô đốc đầu tiên của HQNDVN, nhưng xuât thân là lính đánh bộ, qua đây, cũng xin ô. Lê kế Lâm, chuẩn đô đốc, có thêm bài viết về Ô.GVC, vể chiến dịch CQ-88, có nhiểu chi tiết sẽ gắn với 1 ô. đại tướng thời điểm đó là bộ trưởng BQP với nhiểu “xì xầm” không lấy gì làm ‘dũng mãnh” cho lắm!
  – đoạn trích này không thê hiện ý kiến của người copy, cũng như TBT CuaTimes., hehe…!

  • Dove says:

   Hồi cuộc chiến Trường Sa 1988 – 1989, Dove tui có nhiều dịp làm việc với cụ Giáp Văn Cương, sau đây có mấy mẩu chuyện nhiều người biết, nhưng chưa công khai, Dove tôi xin kể lại:

   – Trong một chuyến công tác, tàu của cụ bị kỳ hạm của hạm đội Hoa Nam và hai hộ tống hạm phát hiện đuổi theo và quyết tâm tóm sống. Trong tình huống cực kỳ nguy hiểm, cụ vẫn bình tĩnh cho lính vô tuyến bám nghe điện tín của tàu địch. Khi biết rõ Tư lệnh hạm đội Hoa Nam có mặt trên tàu, cụ liền cho liên tục gọi điện ko mã hoá, réo tên cúng cơm của tư lệnh Hoa Nam, báo toạ đô và yêu cầu ko quân tấn công (thật ra là hù thôi vì TW đã ra lệnh cho không quân tuyệt đối kiềm chế). Tư lệnh hạm đội Hoa Nam nghe được bèn ra lệnh quay đầu chạy tuốt. Có thể nói đầy là một kỳ tích về chiến tranh thông tin, nên ghi lại và viết thành sách.

   – Đúng cái hôm Dove xách ba lô, lững thững vào căn cứ trình diện thì xẩy ra vụ một chiếc xe tải Nga cán chết một lính VN. Cụ Cương cáu tiết lắm liền gọi phiên dịch sang bên Bộ tư lệnh Nga để làm rõ. Dove còn nhớ, cụ cáu đến mức lăm lăm văng tục tới bén. Thế là ngoài trợ lý phiên dịch, cụ gọi thêm một gã tiếng Nga văn học thì ít, nhưng chửi bậy thì thượng thừa và dặn: Tớ chửi gì bằng tiếng Việt thì cậu cứ y như thế mà chửi bằng tiếng Nga. Hai đứa phối hợp nhịp nhàng. Buổi chiều phái đoàn trở về xem ra rất phấn khởi. Hôm sau đám tang diễn ra rất trân trọng, có đại diện của hai bên.

   – Buổi làm việc đầu tiên với các nhà khoa học diễn ra trong căn hộ của cụ Cương. Thấy tụi này nhìn mấy chiếc ti vi và ba bốn cái quạt máy với bộ mặt ngẩn tò te như bò đội nón, cụ bèn phân trần, hồi tớ bị kỷ luật họ thu hồi hết sạch, bây giờ thì lại mang đến thừa nhiều quá. Một mình dùng làm sao cho hết.

   (Số là trước đấy cụ nằm bệnh viện và gặp nữ bác sĩ, vốn là người tình cũ. Thế là nẩy sinh tinh cảm. Tay chồng biết được rắp tăm bắt quả tang đưa ra chi bộ,)

   Có nhiều chuyện rất đáng kể, nhưng do nhật ký công tác bị thu lại vì theo quy định đó là tài liệu tuyệt mật, nên ngày tháng và tên người đã ko còn nhớ chính xác.

   Tuy nhiên Dove vẫn nhớ rõ anh Thịnh tàu ngầm, anh Bích Cục phó tác chiến, anh Hồng trợ lý v.v..đã cùng nhau vượt bão để cứu tàu Thuỷ đạc (808?), đến đảo Livok cứu tàu chở dầu (101?) và cùng nhau trôi hàng trăm hải lý rồi dạt vào Cà Mau.

   Ko biết các anh còn bình an ko. Đã nhiều năm ko gặp lại.

   • Nguyễn says:

    Cụ cứ người thực việc thật thế lày thì ai chả thích.

   • CD@ says:

    – Ura cụ Dove!
    – qua đây, xin nhắn tới ô.Ngô Lực Tải, người thuyền trường tài hoa, được đào tạo tại Ba Lan ( TC có biết k?), tham gia trong chiên dịch vận tải trên biển, cùng nhóm GK, GH gỡ mìn, thủy lôi phong tỏa cảng HP…rổi vể SG, làm GĐ Sở GTVT, đã góp công “phá rào” kiếm ngoai tê cho TP dươi thời a. 6 Kiệt, chẳng may, sa vòng lao lý CS vì “luật lệ bất nhất”…mãi mời thoát được ra, nhờ người vợ hết sức thủy chung kiên trì là nữ diễn viên điện ảnh Thụy Vân làm đơn kêu cứu tới cửa cao nhất ở HN…Ô. NLT hiên cũng là hội viên hội KTB của TP SG, ô.biết rất nhiêu chuyên “thật” và từng bị mặc áo, ăn cơm tù CS…ô. có thê góp đôi chuyện trong lúc sóng gió nổi lên ở biên Đông…? chúc ô. và phu nhân sức khỏe.

    • Dove says:

     Dove cũng biết ông Ngô Lực Tải,

     Thế hệ của ông ấy làm rất nhiều chuyện hoành tráng: khai thông tuyến hàng hải đến Osaka của Nhật, thực hiện hải hành vòng quanh thế giới, tìm đường đến Nam Thái Bình Dương liên hoan lợn mọi với thổ dân ăn thịt người v.v…

     Dove còn nhớ, hồi đó cỡ giáo sư, Viện trưởng như cụ Hoàng Tuỵ được cụ Iaruzelski viện trơ TV Neptun để cập nhật thông tin. Loại TV này uống điện như đồ phải gió, mỗi lần cụ Tuỵ xài TV là cả nhà tập thể tối sầm lại.

     Thế là đám thuỷ thủ tuyến HP – Osaka, bỗng nẩy ra ý định chở TV bán dẫn bãi rác về cho dân dùng. Hồi ấy TW chưa có chủ trương, bởi vậy sáng kiến vì dân của thuỷ thủ bị coi là buôn lậu.

     Dove vẫn còn nhớ, có một thuyền trưởng tiền bối ghé qua chơi. Cụ ấy thở dài sườn sượt và tâm sự: tàu của Chính phủ tớ ko để sướt dù một vết sơn. Hàng của nhân dân tớ ko để thiếu một kí lô. Nhưng chuyện buôn lậu, thì đại vố lý, tớ nhắm mắt làm ngơ.

     Buôn lậu viễn dương đến là khốn khổ. Thuỷ thủ khi lên tàu bị hải quan khám xét đến nơi đến chốn. Tiền USD phải cuộn lại cho vào ống nhựa đút vô hậu môn. Tuy nhiên Dove có thể khẳng định hồi đó ko hề có chuyện vi phạm luật pháp Nhật. TV bãi các bác thuỷ thủ mua giá bèo, đồ quăng ngoài phố chưa ra bãi thì họ xin. Nhưng mà luật pháp VN thì vi phạm.

     Bây giờ thì ngược lại, tiếp viên hàng không và thuỷ thủ vi phạm luật pháp Nhật, gọi là buôn hàng ăn cắp, nhưng luật VN thì OK.

     Mỗi thời một cảnh.

     Ôi VN, đất nước của con cháu vua Hùng nhưng lại tiến lên XHCN.

    • Tôi Yêu Tổ quốc Tôi says:

     Kìm hãm kinh tế phát triển thì đúng là VN vô đối. Em có anh bạn, nói có vong linh, vì anh đã mất. Hồi anh học ở học ở Mát, có đường dây buôn đồng hồ từ Ba Lan đưa về. Liên xô ko cấm, Ba Lan không cấm, nhưng an ninh sứ đến khám xét phòng, tịch thu, tống tiễn về nước khẩn cấp. ( hài và phải văng tục chữ tởm là kẻ khám anh đã ghi biên bản thiếu 40 chiếc – vì hàng vừa kiểm xong, thiếu là thiếu thế nào, ai cũng hiểu). Anh bạn em vốn cũng học Ba Lan về, cùng thời nên có thể bác Tổng Cua cũng biết.

   • Cafe Tranh says:

    Em yêu bác Dove một phát! hihi

   • NôngDân says:

    + Thực ra bác Dove cứ viết các suy nghĩ của mình với tư cách như là một người Lính. Chắc chắn mọi người kính phục bác hơn nhiều lần, so với lấy tư cách là “nhà khoa học” để luận giải một vấn đề nào đó!!!.

    • Dove says:

     Chất lính và chất chuyên môn khoa học kỹ thuật trong con người của Dove hòa vào làm một. Tuy rằng khi có việc, đất nước chỉ cần đến chất chuyên môn của Dove. Nhưng chỉ riêng Dove biết, nếu thiếu chất lính thì Dove có chí ít là 36 chước trốn lại HN để sum vầy cùng Snowlion.

     Tuyệt đối ko dám nhận là nhà nọ nhà kia.

 16. HỒ THƠM1 says:

  Sau khi đi kiểm tra, rà soát các phát ngôn của lão Đốp để kịp thời đánh giá và uốn nắn giúp đỡ, hi hi…!!!
  Thấy rõ được “tư tưởng” của lão Đốp và lão kết luận về CNXH đây:

  Có cảm tưởng CNXH như một quả sầu riêng……
  ….và đặc biệt là sầu riêng dở như….cứt.

  Cứt thì ai cũng biết rồi! 😈

  • Phương Nga says:

   Không nên uốn nắn bác Dove, bác Hồ rất Thơm ạ. Hang cua nhờ có bác Dove mà thành rộn ràng hấp dẫn hơn các động khác đấy.

  • Dove says:

   Hi. CNXH là sâu riêng của Dove và là Sầu Chung của BĐCK.

   Bà lão Thanh Vân ko biết ăn sầu riêng nên khổ cho bà ấy.

   Bác Cả Trọng “nhà mênh” viết trật định hướng ăn sầu riêng nên nhiều người khốn khổ.

   Riêng Dove, vẫn OK, lập trường quan điểm về sầu riêng ko hề thay đổi.

 17. HỒ THƠM1 says:

  Ảnh của cụ đại tướng Wojciech Jaruzelski trông giống lão Đốp như ri ,sao lão Cua phô tô shop đưa lên entry trông oách như rứa??? 😈

 18. vina says:

  “Tôi mong rằng các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc ý thức được trách nhiệm với lịch sử 2 dân tộc, trách nhiệm trước nhân dân 2 nước và thành quả trước kia mà Bác Hồ, Bác Mao cùng 2 Đảng cộng sản đã xây dựng để giữ gìn mối quan hệ hữu hảo giữa 2 nước và xóa đi những gì không đúng với quan điểm đường lối của 2 Đảng và của quá trình đoàn kết thống nhất 2 nước.”
  Anh Duyệt nói câu cuối cùng thật tuyệt :…..đoàn kết thống nhất 2 nước
  http://dantri.com.vn/xa-hoi/ong-pham-the-duyet-trung-quoc-dung-cay-minh-la-nuoc-lon-875175.htm

 19. CD@ says:

  “Trêu ong, chọc rắn”
  FB Trần Nhật Quang

  “Trêu ong, chọc rắn” là thành ngữ lưu truyền ngàn đời của ông cha ta phê phán những kẻ ngây ngô khờ dại, có những động thái, hành vi đụng chạm, tấn công không cần thiết những đối tượng để chuốc lấy những hậu quả xấu không đáng có (hoặc chưa đáng có) cho mình và cộng đồng…
  “Tránh voi chẳng xấu mặt nào” cũng là lời khuyên lưu truyền ngàn đời của ông cha ta.

  Đối với quân xâm lược khổng lồ láng giềng phương Bắc, các thế hệ ông cha ta đều thấm nhuần những tư tưởng này, để giữ gìn cho đất nước và nhân dân được hưởng thái bình, hưng thịnh, đẩy lùi chiến tranh xâm lược không mong muốn.

  (…)

  Ngược lại, bọn giặc phản động và phản quốc trong và ngoài nước điên cuồng chống phá đường lối ngoại giao – quốc phòng của Đảng và Chính phủ, liên tiếp tiến hành những hành vi kích động chiến tranh đối đầu với Chính quyền nước lớn phương Bắc.

  Chúng liên tiếp tiến hành biểu tình “Chống” TQ, “Tưởng niệm” 74 tên hải quân Nguỵ không kịp bỏ chạy bị TQ giết chết ở Hoàng Sa năm 1974, “Ghi nhận” rồi “Vinh danh”, “Tri ân” bọn gây tội ác với các chiến sĩ hải quân và đoàn tàu Không số đường Hồ Chí Minh trên biển…

  Sau mỗi đợt biểu tình “Chống” và “Tưởng niệm”, “Ghi nhận” rồi “Vinh danh”, “Tri ân”… chúng TRÊU ONG, CHỌC RẮN cho con Sư tử đang lim dim lại điên tiết chồm lên trả đũa: Bắt giữ ngư dân, cắt cáp tàu Viking, thành lập “TP Tam Sa”, đưa giàn khoan xâm phạm chủ quyền, bồi đắp đảo, xây sân bay…

  Cứ mỗi đợt chúng trêu ong, chọc rắn, con sư tử lại điên tiết chồm lên cắn đất nước và nhân dân ta một nhát đau!

  (…)
  Cán chổi, mắm tôm, hồ ao đang chờ chúng ăn no và lóp ngóp bơi lội…

  TRẦN NHẬT QUANG- CHÚNG TÔI LÀ QUẦN CHÚNG NHÂN DÂN

  Theo biểu đồ xương cá, số thanh niên Hà Nội và các tỉnh lân cận tình nguyện “đòi” tham gia “Săn bắt phản động” đã lên đến con số ngót 100, đông đảo ngang lũ giặc “Biểu tình viên Chuyên nghiệp” ở Hà Nội. Họ đều là những quần chúng thanh niên có võ nghệ, căm ghét bọn giặc phản động, giữ gìn sự bình yên cho đất nước, quét sạch bọn giặc rác rưởi xâm phạm, chiếm đóng nơi công cộng (vỉa hè, lòng đường, quảng trường, công viên, tượng đài), trả lại nguyên trạng môi trường, cảnh quan Thủ đô.
  Họ có nhiều tên gọi khác nhau, như:
  – Biệt đội Mắm Tôm Hồ Gươm
  – Biệt đội Phản ứng nhanh
  – Biệt đội Vệ sinh Môi trường (quét sạch rác phản động)
  – Biệt đội Săn lùng Phản động
  – Biệt đội Hoa Hồng
  – Biệt đội Chúng tôi Là Người dân
  – V.v….
  Họ đều quán triệt hiệu quả nhưng không gây thương tích (bầm tím, gãy xương, chảy máu…) hay tử vong…( hết trích)
  —————————————–
  – Mời các bạn cùng coi ( đọc toàn văn trong blog QC), M thì rất sợ “dog crazy”…!!!
  .

  • Nguyễn says:

   Đọc cứ như thời đấu tố địa chủ.

  • HỒ THƠM1 says:

   – Biệt đội Mắm Tôm Hồ Gươm
   – Biệt đội Phản ứng nhanh
   – Biệt đội Vệ sinh Môi trường (quét sạch rác phản động)
   – Biệt đội Săn lùng Phản động
   – Biệt đội Hoa Hồng
   ……..:twisted: :mrgreen:

   Mới đọc qua, láu táu tưởng chú TRẦN NHẬT QUANG là đầu đảng băng xã hội đen hay nhóm khủng bố, té ra là trùm Dư Lợn Viên 😛 .
   Dư Luận Viên mà như ri thì chỉ tổ tốn cơm của cụ Hồ Quang Nợi Hà Lội!
   Chít cười!!!! 😛 😛

 20. Dân gian says:

  Lại gợi ý, lại gợi ý chuyển đổi? Những người có lòng tự trọng, sống trung thực thì cần gì phải gợi ý. Khi Ông Đại tướng gốc quí tộc Ba lan ấy hiểu ra vấn đề theo đuổi CNCS là viển vông thì ông ấy làm dân chủ thôi, có ai ép nổi ông ấy đâu khi ông ấy đang “độc tài”?

  Còn những người xuất thân từ giai cấp vô sản hoặc bần cố nông, tức là “không có gì” đi làm cách mạng (bằng bạo lực) để “có tất cả” thì đời nào lại chuyển đổi sang dân chủ. Làm thế để mà “mất tất cả” à? Làm được thì họ làm từ thập niên 90 thế kỷ trước rồi. Họ không những không làm mà còn giết chết toi mầm mống dân chủ bằng cách “cho tự sát” hai đảng Dân Chủ và Xã Hội của cụ Nghiêm Xuân Yêm và cụ Nguyễn Xiển (dù chỉ có cho vui).

  Tâm hồn của hai “giai cấp” này khác nhau một trời một vực, làm sao có thể nghĩ giống nhau được?

  • HỒ THƠM1 says:

   Hai đảng Dân Chủ và Xã Hội của cụ Nghiêm Xuân Yêm và cụ Nguyễn Xiển tự giác làm đơn xin … tự tử ấy chứ, và… Đảng ta đã vui vẻ chấp nhận! Hi hi…!!!!

 21. Mongun says:

  Em hỏi các bác còm sỹ một tý. Khựa dời giàn khoan ra xa bờ biển VN thêm vài chục hải lý, liệu có phải nó sợ Bastion-P của ta không? (tầm bắn Bastion-P khoảng 300 km)

  • Dân gian says:

   Tàu chỉ sợ Mỹ. Đó là sự thật. Nó biết tin Mỹ, Nhật, VN, Phi, Sing và cả Cam sẽ tổ chức tập trận trên biển Đông và tháng Sáu này (tin trên VTV sáng nay) về cứu hộ, cứu nạn trên biển nên nó hơi hoảng thôi. Nếu không có yếu tố Mỹ thì chắc nó cứ ỳ ra đấy, chứ nó sợ gì tên lửa của Ta? Ta có dám bắn không???? Nó biết thừa là không!

   • Mongun says:

    Ta không bắn là chỉ khi nó chưa nổ súng thôi, còn khi đã dụng binh (mà rất có thể) thì ta không ngán,

  • Brave Hoang says:

   Nó dời đi như để cho thế giới thấy rằng, trong sân nhà của ta, nó di chuyển tự do mọi điểm nó muốn, nghĩa là khẳng định đất đó là của nó.

 22. OZ says:

  Nhận định thông thường hay là lời tiên tri đây?

  Đã có Điện Biên phủ trên bộ, trên không, chắc phải có Điện Biên Phủ trên biển nữa mới mong đất nước thái bình

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140527/neu-can-se-co-dien-bien-phu-tren-bien.aspx

 23. trungle118 says:

  bể khổ vô bờ quay đầu lại là bến. nếu ông đại tướng này không quay đầu lại thì có thể sẽ giống Ceausescu, Gaddafi. quay đầu lại ông đã cứu được chính ông, đất nước ông. nói chung ông cũng có thể ngẩng cao đầu khi ra đi. cầu chúc Ông được liên thiên đàng.
  đất Việt bao giờ mới có người như vậy?

  • HỒ THƠM1 says:

   Có nhiều chứ! Nhưng nghe có tiếng hét thất thanh…” Đừng quay lại, phía sau là dân chúng!”, rứa là sợ quá cắm đầu chạy miết, ra răng thì ra! 😛 😈

 24. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhậy bén và thức thời về chính trị, không bảo thủ, không khư khư ôm lấy một thứ chủ nghĩa đã lạc hậu lỗi thời là một phẩm chất tốt của ông đại tướng.

  Nhưng cứ giữ cách sống trì trệ theo kiểu “Áo rách phải giữ lấy lề”, mà không bươn trải, không sáng tạo, không vượt lên hoàn cảnh để làm giầu một cách chính đáng cho mình, thì không giúp được xã hội phát triển và nhân dân giầu có lên được là một điểm yếu của một nhà lãnh đạo quốc gia.

  Nhân vật lịch sử này có một cái đáng khen và một cái đáng chê như thế.
  Có lẽ nhân dân Ba Lan kính trọng ông nhưng không yêu ông lắm?

  Ông ra đi ở tuổi 90, tôi xin thành kính vĩnh biệt ông.

  • Hoàng cương says:

   Cô Trần Thanh Vân ,chưa hiểu kinh doanh (tư bản) ? không thể dùng quan hệ ( ảnh hưởng ) Trước sau gì cũng bị truy tố , ông có nhiều đối thủ , Hoàn tất trọng trách với dân tộc “thoát chết ” sau biến cố … bằng lòng lùi về hậu phương là cái hay của Tướng già . Còn nếu kinh doanh cái mình không năng khiếu ,chỉ tổ chúng cười ….

   • Hiệu Minh says:

    Nếu chưa hiểu hết, đến hỏi bác Trần Xuân Giá 😥

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Trong hoàn cảnh của ông, ông đã lui về vườn là đúng. Nhưng như thế rõ ràng là ông không giỏi “Đưa đất nước tiến lên”.và không biết cách “làm giầu chính đáng” là vậy đó
    Còn như ông Trần Xuân Giá chính là con rối theo đuôi bọn lừa đảo rồi con gì?

    • Nguyễn says:

     Tôi thì không gọi ông Gía hay bầu Kiên là tội phạm khi giới chức ra và thực thi pháp luật vẫn không thể mở được miệng mỗi khi luật sư hay quan tòa hỏi. Cho dù vụ án kết thúc thế nào thì nó vẫn mang theo là sự trơ trẽn.

    • Gloomy 1721979 says:

     Đất nước vào thời điểm này mong sao TT Dũng như Đại tướng Wojciech Jaruzelski !

   • Dove says:

    Có cảm tưởng CNXH như một quả sâu riêng. Bà lão Thanh Vân hoặc cạp phải gai của nó hoặc chưa biết ăn.

 25. Tư Bốn says:

  Ba Lan phải thay đổi như lịch sử đã làm vì : những người gọi là đại diện cho giai cấp công nhân phải thất thủ trước những người đại diện Thực Sự cho người lao động nước này mà đứng đầu phải nhắc đến là Lech Walesa và công nhân nhà máy Gdansk ở những năm 80 thế kỹ trước. Về Jaruzelski, đoạn cuối được nhân dân chấp nhận nên hôm nay việc ông không còn nữa chắc cũng không ai oán trách bằng những người khác như trường hợp Ceausescu (Rumani). Nên nhớ trong những năm ấy, Ba Lan và các nước Đông Âu khác chịu sự chi phối rất lớn từ Liên Xô, từ hiệp ước Warsaw vì thế một cá nhân, hai cá nhân, một nhóm nhỏ có cấp tiến đi nữa thì cũng không dễ dàng gì tồn tại nếu không muốn như Hungari 1956 hoặc Tiệp Khắc 1968. Công bằng hơn cho Jaruzelski thì nên xét đọan cuối ông đứng về ai !

 26. Dove says:

  Riêng đối với Iaruzelski, Dove hoàn toàn đồng ý với Lão Cua. Thế giới đương đại có vài cách sống: TBCN, XHCN, Hồi giáo CN, Phong kiến CN….Cách nào cũng OK, miễn đó là sự lựa chọn của ND.

  Thế nào là ND, rất khó nói, như ở Donetx đấy, Poroshenko tuyên bố là dùng xe tăng và máy bay bắn vào “khủng bố”. Lavrov lại cho rằng bắn vào nhân dân đòi triệu tập HĐ Bảo an.

  Tầm thấp hơn, Lão Cua bênh Poroshenko cho rằng bắn vào khủng bố vì tương lai của Ucraina. Còn Dove nhìn vào mắt của bà Merkel và thấu hiểu tâm hồn của Putin vì vậy cho rằng việc đầu tiên cần làm là chấm dứt bắn vào nhân dân và bắt đầu tiến trình liên bang hóa.

  Ta nhận thấy rằng, phép thử để chắc thế nào là nhân dân cần đến sinh mạng tốt thí. Trong cơ học gọi là thí nghiệm phá hủy mẫu.

  Sau khi thử bằng sinh mạng của khoảng 40 người, Iaruzelski đã có được kết luận chung cuộc rằng đó là nhân dân và ông tuân theo ý nguyện của nhân dân. Như vậy là thuộc vào loại giỏi đấy, ko nên luận tội.

  Sắp tới, sẽ có dịp chiêm ngưỡng xem Poroshenko giỏi đến mức nào. Trong cái đêm mà ông ta tuyên bố thắng cử, số người chết của cả 2 bên đã lên đến con số 100 như vậy gấp 2,5 lần phép thử của Iaruzelski rồi đấy.

  Với còm này, Dove có lý luận, có dẫn chứng rõ ràng vì vậy ko thể tuyên bố gượng gạo rằng căm thù hay hữu nghị viễn vông được.

 27. Cafe Tranh says:

  Em thấy các nhà lãnh đạo Phương Tây đa số đều có học hoặc có Gen quý tộc.

  • Dove says:

   Thế hả, Dove cũng có gen quý tộc.

   Đầu óc tiếp thu Mác – Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhưng gen thì ko bị biến đổi. Hay là thử nhảy ra làm lãnh đạo xem sao.

   • Hiệu Minh says:

    Cho lão vào trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch vì rất hiểu Sanchez 😛

   • Brave Hoang says:

    Ấy chết, xin can. Nước Nam có 1 lú đã khổ sở lắm rồi bác Dove à.

    • Dove says:

     Dove đã thử IQ. Rất ko ổn định thấp nhất là 107, cao nhất là 125. Cố leo lên trên 130 nhưng chưa lần nào được.

     Túm lại, ở tình trạng đờ đẫn nhất cũng là trung bình cao. Khó có thể xếp vào hạng lú được.

   • Cafe Tranh says:

    Nếu bác Dove có gen quý tộc và dám ra làm lãnh đạo thì phải dám đấu súng giống như tổng thống Andrew Jackson. Bác dám hông?

    • Dove says:

     Pro Nga, nên đấu súng như Pushkin thôi.

    • Cafe Tranh says:

     Vậy là bác chấp nhận cái kết bi đát. hihi

    • Dove says:

     Ú ù.

     Đính chính: Như N. Martynov vậy.

     Tay này trong cuộc đấu súng đã bắn thẳng vào tim nhà thơ M. Lermontov (ông đứng thứ 2 sau Pushkin), trong khi nhà thơ cố tình bắn vào không khí và ko đứng nghiêng người dùng súng và bắp tay che chổ hiểm.

   • Việt Nam says:

    Dove có gen quý tộc ? hả hả Mắc cười giống như phát biểu của bác Việt Nam canh giữ hòa bình thế giới, nay cái ao nhà còn chưa canh nỗi mà đòi canh giữ thế giới thật là ảo tưởng. Nhưng bác ấy làm chính trị thì có thể thông cảm , còn lão Dove tự sướng có gen quý tộc .
    Phải nói là Gen Nô lệ thì đúng hơn.
    Lão hỏi Cua Là có thằng Balan nào ủng hộ Việt Nam trong vụ giàn khoan không ?
    Lão bảo rằng Vì Balan nước nhỏ nên không Việt Kiều Balan nhỏ cũng không đáng quan tâm.
    Lão chọc khấy lão Cua chỉ vì Cua học ở Balan nên lão gọi Cua là Việt Kiều.
    Chỉ cái từ này còn chưa hiểu biết để móc người khác thì Gen Quý tộc gì , Loại Gen Trọc Phú Họ Đòi ,bám Đít Nga có tí hơi đồng rồi tự xưng trí thức, nay thi đòi Gen Quý Tộc

    • Dove says:

     Trong còm ấy Lão Cua hỏi Dove:

     “Thử hỏi trong các nghị sỹ Nga, các giáo sư Nga kính mến, có ai lên tiếng trừ một bài trên Novosti ủng hộ Trung Quốc,”

     Để có thời gian tìm kiếm thông tin, Dove đã hỏi lại:

     “Thử hỏi trong các nghị sỹ Ba Lan, các giáo sư Ba Lan kính mến, có ai lên tiếng trên the Warsaw News ủng hộ VN chưa,”

     Lão Cua cũng thấy khó nên im lặng. Thế là nick Viet Nam xen vô:

     “Trách Balan không ủng hộ mềnh mà ủng hộ ukraina là tư duy tối tâm , Balan chỉ là 1 nước nhỏ vậy thì nó đâu có như máy thèng Điên nhưng làm Ông Tiên đi canh giữ Hoà bình Thế giới nhé.”

     Vậy ai chê Balan là nước nhỏ thì đã rõ.

     Dove khuyên hãy đổi nick thành Việt gian cho phù hợp.

     PS: nên nhớ rằng VN tham gia lực lượng Bảo vệ Hoà Bình của LHQ là điều cả thế giới mong đợi từ 10 năm nay. Lá cờ đỏ sao vàng của VN rất có uy tín giữa những nơi chiến tranh loạn lạc. Để sơ tán an toàn khỏi Libya, công nhân VN ko cần hộ tống, chỉ cần dương cờ đỏ sao vàng lên là mọi phe phái đề chào đón và cho qua.

    • Viêt Nam says:

     Chẳng ai Pro Balan cả nhé, hơn nữa Balan thực sự là 1 nước không có sức mạnh và ảnh hưởng trên thế giới hỡi ngài có gen Quý Tộc Sờ . Còn nước Nga thì khác vì VN có nhiều chú Pro Nga và thực tế Nga là nước lớn và đã xăm lược Crimea mà các fan Pro Nga đã cổ vũ hành động sai trái . Hành động này cũng có ảnh hưởng tới hoàn cảnh của VN.
     Thật sự Balan là 1 nước nhỏ không thể chối cãi,nhưng cái đầu nó không nhỏ mới là quan trọng và nó không vỗ ngực đi canh gác Hòa Bình Thế Giới. Nói nó nhỏ là trong hoàn cảnh đấy nhé nhé. Chẳng có gì xúc phạm nó.
     Hay máu ngài bảo Việt Kiều Balan nhỏ cũng không cần quan tâm? Như thế là ngài cho là Cua là Việt Kiều Balan , ôi cha mẹ ơi cái kiểu tư duy của các fan pro Nga là đây , là ‘ CHÚNG TÔI XEM NƯỚC NGA LÀ QUÊ HƯƠNG THỨ 2 ‘ nói tiếng Việt chưa sõi vì nói tiếng Nga nhiều Quá, gặp thằng nói tiếng Nga thì bảo nói tiếng Việt nhiều nên quên tiếng Nga .
     Việt gian thì chưa chắc ai đấy , loại yêu nước Nga hơn nước Việt thì xem mình lại đi nha.
     Ha ha lại lý luận từ canh gác hòa bình thế giới chuyển sang tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới . Đúng là sư phụ kiểu lý luận cùi bắp. Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới thì cũng chỉ là 1 lực lượng dưới sự điều khiểu của các cường quốc, còn Canh Gác Hòa Bình Thế Giới thì chỉ có 2 anh em như trời đất sinh ra Cu Ba – Việt Nam nhé.
     À mà tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới thì sẽ gặp nhiều pha khó xơi nhé.Nếu tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thì phải đem quân vào Afganistan chẳng hạn, thì lúc đó làm sao phản đối Mỹ ? Rồi anh Nga phản đối chuyện này , trong khi em Việt Nam lại tham gia vào cái lực lượng mà Nga phản đối , rồi Pro Nga chửi búa xua sao ?
     oải cho quý tộc sờ ..sờ cái ….vấy bà đầm

   • Trần Viết Nhàn says:

    Quý tộc cũng có năm ,bảy loại quý tộc .Sợ nhất là quý tộc bị thất nghiệp .

    • Trung says:

     Ờ, Bác Dove ấy có gene quý tộc như Don Kihote xứ Man Tra đấy…….

   • chinook says:

    Không rõ Gen Quí tộc của Cụ Dove là từ nguồn nào , Bến Tre hay Cà Mâu?

    Nhưng xem ra những người học trò ‘kiệt xuất’ nhất của Ông Hồ , những người thấm nhuần tư tưởng Marx , Lenin của cách mạng Việt nam và nhiệt tinhf đem áp dụng ở nước ta hầu như đều có Gen Quí tộc, nếu ta coi con quan hay con Văn thân là Quí tộc.

    Với thời gian, Gen Quí tộc không hề loãng mà cô đọng hơn , đến nay trở thành Gen Hoàng tộc, có lẽ chỉ kém Hoang gia Họ Kim một bực.

 28. Kiến vàng says:

  Lại một mùa Sầu Riêng chín. Hoa thơm trái ngọt, Sầu Riêng gai góc, xù xì lại có mùi làm không ít người bịt mũi, đến độ Việt Nam E Lai cấm vận nó, đó là nỗi sầu riêng của nó. Có điều nét riêng của nó là tự rời cành sau những tháng ngày được cây nuôi nấng, đủ độ chín. Hổm rày nghe nói, người ta hái Sầu Riêng đồng loạt rồi dùng thuốc gì đó của “bạn” làm cho nó chín, làm vậy trái với lẽ trời đất, hổng biết có sao không ta? Bác nào Fan của Sầu Riêng nói nghe coi.

  • Dove says:

   Đúng vậy. Năm ngoái Dove về Bến Tre vào quán miệt vườn ngồi ăn trái cây. Thấy măng cụt, sa bô chê (hồng xiêm)…và đặc biệt là sầu riêng đều dở như….cứt.

   Về đến nhà năm lăn ra sàn than. Bà dì thương hại, chết rồi mày xài phải đồ dỡm xịt thuốc rồi. Vào tủ lạnh lấy sâu riêng ra mà ăn. Hôm qua có 2 trái chín rụng, dì tách múi ra cho vào hộp.

   Ăn trái cây xịt thuốc kích chín là một phần của văn hóa TQ. Đảng và Chính phủ đã quan tâm tới việc bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt. Nhưng mà sự trong sáng của trái cây VN thì chưa.

   • Hiệu Minh says:

    Lần đầu tiên thấy lão Dove tả thực 🙂

    Ăn sầu riêng là kiểu ăn chuối trong nhà vệ sinh 😛

    • Dove says:

     Đúng vậy! Nhà vệ sinh tập thể ở Nghĩa Đô trước thời đổi mới.

     Tuy nhiên, phải thú nhận là ngon.

   • Hoàng cương says:

    hồi còn tân binh mới ngoài Bắc vô ,bà con miệt vườn miền tây nam bộ thăm nuôi ( vì thời đó ăn uống cực khổ ,đang động binh bên Campot ai ai cũng lo sợ )

    Tôi đi hớt tóc ở ngoài bước vô phòng ..mùi thum thủm , đứng đực mặt ra …thì tiếng con gái ngọt lịm – Anh dô ăng sầu..riêng , Tôi chết trân một chỗ nhìn hai múi sầu riêng vàng óng nằm trong lớp vỏ bọc gai ,nhìn em …( em gái thằng bạn đồng đội )

    Tôi lấy can đảm tiến lại gần Sầu ..riêng , rồi tiếng của Má ( thằng bạn ) – con ăng trái này chưa , ngoài Bắc có trái này hôn ,con thử dùng …ngon lắm . Tôi ăng sầu riêng mà mắt không rời em gái đồng đội ….đêm đó tôi ,tôi thủ thỉ bên tai đồng đội – Khi rảng tao sẽ về thăm …Ba,Má …mày .

   • chinook says:

    Lần đầu tiên thấy lão Dove tả thực
    —————

    Không biết Cụ Dove tả cái gì thực , đến mức độ nào ?

    Quả thực tôi không hiểu. Có lẽ tôi cũng không muốn hiểu. Chẳng lẽ…..?

  • TC Bình says:

   Không dưới 2 lần được nghe cụ Tổng chê trái sầu riêng khi so sánh nó với ăn chuối. Tội nghiệp quá sầu riêng ơi 🙂
   Sầu riêng, có thể nói không ngoa, là loài trái cây quý nhất trong vùng nhiệt đới. Như mọi người đã biết, sầu riêng chỉ ngon khi đủ ngày đủ tháng và tự rụng. Ngay thời điểm rụng cũng có sự khôn ngoan cần thiết tức là hầu như chỉ rụng về đêm để tránh tai nạn cho nhà vườn (trừ những tay nhà vườn mơ mộng dẫn ai đó đi dạo dưới gốc sầu riêng vào buổi tối thì lủng đầu ráng chịu 🙂 ).
   Giống như chinh phục một cô gái đẹp, muốn ăn được múi sầu riêng cũng chẳng dễ dàng gì. Chẳng dễ bóc như chuối, chẳng dễ gọt như cam, cũng chẵng thể đập bừa cho vỡ ra mà ăn như dưa hấu. Bổ trái sầu riêng mà không có dao cho đúng kiểu thì bó tay toàn tập. Có dao rồi mà không biết cách bổ cũng ăn gai là cái chắc.
   Khi đã tách được trái sầu riêng ra từng múi, đừng khách sáo gì, cứ hai ngón mà nhón múi sầu riêng. Hương thơm của múi sầu riêng nhè nhẹ, thơm lừng xộc vào mũi. có lẽ không có mùi trái cây nào dễ chịu như thế. Cắn nhẹ vào múi, vị sầu riêng ngọt dịu thấm vào từng gai lưỡi, cảm giác mềm dịu tưởng có thể tan trong miệng được.
   Chấp tất cả các loại chuối của cụ Tổng, các loại chuối có trên đời, từ chuối già lùn, chuối cau, chuối chà bột, chuối thơm…và chấp cả những loại chuối chuyên ăn luộc như chuối sáp, chuối tá quạ, chả có loại chuối nào có thể xứng đáng vào hàng con cháu sầu riêng.
   Cứ tưởng tượng có hai người tuổi đương xuân cùng ăn sầu riêng. Chả biết vô tình hay vô tình…cố ý, khi mà bốn ngón tay cùng chạm nhẹ vào nhau ở múi sầu riêng. Rồi hai người, mắt nhìn mắt, tay lại rụt rè khẽ nhón múi sầu riêng…Tu chín kiếp mười đời dễ có lần thứ hai 🙂 . Lại tưởng tượng cảnh đó khi ăn chuối…Mà thôi, kỳ cục lắm.
   Hoá ra trái sầu riêng chắc giống “quả” dân chủ, chưa biết ăn thì chê tàn chê mạt, biết ăn rồi tám vạn cũng muốn mua.
   Hôm rồi, lão Tập rủ cô bạn người HN: Hà Nội nóng quá, vào đây lão Tập dẫn đi ăn chè Thái. Đủ loại trái cây mỗi thứ một miếng, nước cốt dừa trắng như sữa, béo ngậy. Đặc biệt, có nửa múi sầu riêng thơm lừng. Bảo đảm em sẽ thích…
   Một chút im lặng…đáng sợ. Rồi thì là: Eo ôi, em sợ sầu riêng…
   Đời quá nhiều ngang trái các cụ ạ. Biết vậy, mời ăn chuối cho rồi.
   🙂 🙂 🙂

   • Hoàng cương says:

    Sầu riêng ăn thỏ thẻ từ tốn ,mới cảm hết mùi vị nồng nàn quyễn rũ đầu lưỡi – chứ chơi phầm phập như chuối là hết duyên …

   • Kiến vàng says:

    Trái cây rụng thì đa phần hổng có ngon, cho nên tui nói nó tự rời cành.
    Nói chuyện ăn Sầu Riêng thì gia đình tui cũng chia phe, không biết chừng nào mới hòa hợp. Nhưng ở tầm hàng không quốc gia mà cấm vận Sầu Riêng thì nỗi sầu này chẳng phải riêng ai.

 29. NôngDân says:

  Cái lão Tổng Cua này sao cứ đay nghiến các Cụ mãi thế?. Hãy đặt mình vào vị trí các Cụ những năm 60 và 70 của thế kỷ trước thử xem?.
  Thông tin thì không có, chưa ra khỏi lũ tre làng, nên chẳng biết thiên hạ họ sống ra sao. Các cụ chỉ biết không nhìn thấy cảnh bị chết đói như năm 1945 là ơn đảng, ơn bác rồi!. Còn trong xóm, ngoài làng thì nay thấy báo tử đứa này, mai lại báo tử đứa khác thi không ghét Mỹ, ghét đế quốc thì biết ghét ai?.

 30. OZ says:

  Gay cho Tàu rồi, gây hấn với Việt Nam giờ tàu Nhật chở theo lính Mỹ, Úc, Phi chuẩn bị tràn vào biển Đông, có ghé Việt Nam vào 6/6.

  http://motthegioi.vn/quoc-te/nhat-ban-dua-tau-cho-theo-quan-nhan-my-uc-tien-vao-bien-dong-74377.html

  Thế này thì cũng gần như liên minh còn gì?

 31. Hiệu Minh says:

  Cậu bạn Lê Đình Đạo thăm DC hồi hè năm ngoái, có gặp cả anh Osin ở nhà Cua. Anh kể về Ba Lan rất hay.

  Có người hỏi một nhà báo là sau khi cộng sản mất quyền kiểm soát thì Ba Lan có gì khác. Ông này nói “Thời hậu cộng sản, nếu 4 giờ sáng có tiếng gõ cửa thì chỉ có thể là người đưa sữa”.

  • CD@ says:

   – vậy phải hiểu là : thời CS, gõ cửa trước 4g sáng, thì là đưa…còng ( hông phải càng to càng bé đâu cụ Dove nhé), phải hông, tồng cua?!

 32. Lai says:

  Theo bác Hiệu Minh bao gio Việt Nam co duoc su chuyen giao em dep nhu Ba Lan ạ?

  • Hiệu Minh says:

   Bệnh tình của VN do cụ y tá tiêm thuốc liều lượng thế nào thôi, Trong bối cảnh hiện nay, y tá giỏi sẽ giải quyết nhanh hơn bác sỹ, giáo sư biện chứng. 🙂

   • OZ says:

    Nói đến GS biện chứng, từ hôm Thủ tướng Dũng tuyên bố “hữu nghị viển vông” đến nay chả thấy mặt đâu nhỉ? bọ Lập chắc sẽ nói “lạ hè, lạ hè”

   • Hiệu Minh says:

    Trong blog cũng có lão Dove thuộc hàng giáo sư hữu nghị viển vông 🙂

    • Nguoi Viet says:

     Chứng “viển vông” thì các fan cuồng Tàu cuồng Nga nói chung đều mắc. Nhưng “giáo sư hữu nghị” thì là phát hiện mới à nha.
     Từ trước đến giờ chỉ nghe các cụ nhà ta có bằng đỏ hữu nghị, PTS hữu nghị.

   • Mongun says:

    Nhưng sợ nhất là cụ y tá tiêm nhầm thuốc, cụ mới học hết lớp 6 không rành tiếng tây nên dễ đọc nhầm tên thuốc lắm

    • OZ says:

     Nếu tiêm nhầm mà con lợn chết thì gột lứa mới, lo cái gì?

    • Cafe Tranh says:

     Cụ đã tiêm nhầm rồi nên 87 triệu luôn ” bị sốc phản vệ” hihi

 33. D.N.L. says:

  Dù sao,ông tướng này rất đáng được hoan nghênh,thậm chí đáng được người dân Ba Lan
  biết ơn vì sự thức thời của ông,dù đang ở tột đỉnh quyền lực.Không “tham quyền cố vị”,ông
  đã chứng tỏ một người yêu nước thương dân,biết đặt quyền lợi của dân và nước lên trên lợi
  ích cá nhân.Cũng có thể ông nhận ra ngay được sức mạnh đoàn kết của nhân dân Ba Lan
  là vô đối mà không một thế lực nào có thể chống lại được !
  Tội nghiệp cho ông bác của bác HM,cứ bị nghe đi nghe lại luận điệu chồng chế độ là chống
  đất nước và dân tộc,nên cả tin là Ba Lan sẽ mất nước !

  • Hiệu Minh says:

   Không chỉ mình ông bác của tôi đâu bác DNL. Bây giờ mà đảng không lãnh đạo thì cũng nhiều người than, ôi mất nước, nhà tan.

   Nói gì thì nói, Ba Lan là hình mẫu từ cộng sản sang dân chủ êm đẹp, sự chuyển đổi nhẹ nhàng nhất trong khối Đông Âu. Họ bắt đầu cho sự sụp đổ của Đông Âu và Liên Xô.

 34. OZ says:

  Liệu đại tướng Phành Quang Thung nhà mình có giống đại tướng Ba Lan này không?

 35. Hoàng cương says:

  Đại tướng nguồn gốc quí tộc nên trọng danh dự và phẩm giá ,còn lãnh đạo từ giai cấp ” ngèo ” chỉ cố mà ăn ( bù )

  • Cafe Tranh says:

   Xã hội trọng danh dự thì đấu kiếm hoặc đấu súng để giải quyết. Còn Xã hội không biết danh dự là gì thì chơi trò…đấu tố! hihi

  • Hoàng cương says:

   Giới Quí tộc châu âu với sức sống mãnh liệt ,họ dùng tôn giáo lật đổ phong kiến ,xây dựng nên Châu âu hiện đại , và nước Mỹ ngày nay . Thế chiến thứ 2 phe đồng minh chiến thắng phát xít đông âu bị Liên Xô chiếm đóng (đối trọng với Mỹ ), thành phần nền tảng quí tộc khôn khéo hướng dẫn quần chúng , chuyển sang thể chế tự do ít đổ máu ,nhập vào liên minh EU

   . Dễ hiểu khi khi CS làm cách mạng thường kích động các thành phần ngèo đói ít học ,để đổ xương máu dưới danh nghĩa ( cơm no áo ấm – vì dân đang cần ăn mà ) Bởi vậy cộng sản khi lên lãnh đạo là tận diệt giới ” nhà giàu ” , tạo ra một xã “hội đen” chỉ biết vâng lời , nó đang tồn tại Nga ngố ,Trung Quốc … vậy hiểu thế nào là dân chủ ,mà chính quyền sợ vậy .

 36. minh says:

  Hoan hô công đoàn đoàn kết. Tem!

%d bloggers like this: