Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ lên án Trung Quốc trên truyền hình Mỹ.

ĐS. NQ Cường. Ảnh: HM

ĐS. NQ Cường. Ảnh: HM

BBC VN. Động thái này diễn ra hơn một tuần sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải khẳng định giàn khoan Hải Dương 981 đang hoạt động trong vùng biển của Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Việt Nam ‘gây rối’ và sử dụng tàu quân sự trong khu vực tranh chấp.

Trả lời biên tập viên Christiane Amanpour của đài CNN tối 28/5, ông Nguyễn Quốc Cường cho biết quan hệ của Việt Nam và Trung Quốc vẫn rất tốt trong năm ngoái, cho đến khi “Trung Quốc bất ngờ gửi giàn khoan và nhiều tàu hộ tống vào vùng biển của Việt Nam”.

“Đây là hành động vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam. Người dân Việt Nam không còn cách nào khác ngoài phản ứng một cách hòa bình nhưng kiên quyết”.

Tuy nhiên ông Cường không trả lời ý trong câu hỏi của người dẫn chương trình về việc liệu những phản ứng hòa bình của phía Việt Nam có giúp tránh một cuộc xung đột vũ trang hay không.

Phản pháo

Trước đó, hôm 20/5, Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải nói với CNN rằng công ty Trung Quốc hoạt động “tại vùng biển cách đảo Trung Quốc 17 hải lý, trong khi vùng biển này cách bờ biển Việt Nam 150 hải lý”.

“Thứ hai, đây là giàn khoan duy nhất của chúng tôi tại khu vực này. Nhưng Việt Nam đang có hơn 30 giàn khoan, đều nằm trong khu vực tranh chấp. Giàn khoan duy nhất của chúng tôi nằm ở vùng biển không hề có tranh chấp.”

Về lời phát biểu này của Đại sứ Thôi, ông Cường cho rằng “Trung Quốc đang tìm cách tạo ra thực tế mới, thay đổi hiện trạng” và “tìm cách biến vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp.”

“Đây là điều không thể chấp nhận được”, ông nói.

“Những giàn khoan này nằm trong thềm lục địa của Việt Nam, bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không phải trên vùng biển tranh chấp.”

“Tất cả những hoạt động thăm dò dầu khí đã được Việt Nam thực hiện hàng thập kỷ nay đều nằm trong thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt nam”.

“Nhiều tập đoàn nước ngoài đang hợp tác với Việt Nam trong hoạt động thăm dò, quý vị có nghĩ là họ sẽ làm vậy nếu họ biết khu vực này nằm trong vùng biển tranh chấp? Tôi không nghĩ vậy.”

Ông Cường cũng nhắc lại việc năm 2012, Trung Quốc cho đấu thầu những lô dầu khí nằm bên trong thềm lục địa của Việt Nam, “nhưng không có nước nào chấp nhận điều này”.

Hồi tháng Sáu năm 2012, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã thông báo chào thầu quốc tế tại chín lô dầu khí trong khu vực mà Việt Nam tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam sau đó đã lên tiếng phản đối hành động này và cho rằng vùng mời thầu của Trung Quốc “nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982” và “hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp”.

‘Chính sách ngoại giao độc lập’

Ông Cường nói Việt Nam muốn có quan hệ tốt với Trung Quốc, nhưng cũng sẵn sàng bảo vệ chủ quyền

Trong buổi phỏng vấn tối 28/5, CNN cũng dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì năm 2010 rằng “Trung Quốc là một nước lớn và những nước khác là nước nhỏ, đó là thực tế” và đặt câu hỏi làm sau Việt Nam có thể bảo vệ mình trước Trung Quốc khi không có bất kỳ hiệp định an ninh nào với Hoa Kỳ.

Ông Cường cho rằng tuyên bố của ông Dương là “lập luận không có cơ sở”.

“Trong quan hệ quốc tế, mọi quốc gia đều bình đẳng. Việt Nam có một chính sách ngoại giao độc lập. Chúng tôi muốn quan hệ tốt với Trung Quốc, Hoa Kỳ và những nước khác,” ông nói.

“Tuy nhiên, chúng tôi không thể chấp nhận những hành động gây hấn. Nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền.”

“Bất cứ nước nào cũng không nên coi thường sự quyết tâm của người Việt nhằm bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền.”

“Người Việt, dù là ở Việt Nam, Hoa Kỳ hay những nước khác, tất cả chúng tôi đều tin rằng không có gì quý hơn độc lập tự do,” ông nói thêm.

Việt Nam hiện vẫn giữ vững chính sách ba không trong quan hệ đối ngoại: không cho nước ngoài lập căn cứ quân sự, không thành lập liên minh quân sự, không cùng với một nước chống lại nước thứ ba.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC gần đây, Giáo sư Carl Thayer, từ Học viện Quốc phòng Úc, cho rằng Việt Nam có thể sử dụng những đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực như Philippines và Nhật Bản làm trung gian để liên kết với Washington nếu thấy một mối quan hệ trực tiếp là quá khó.

Theo BBC VN

Thêm phỏng vấn của Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh trên CNN

Tham khảo Đại sứ TQ ở Mỹ công kích Việt Nam: Phỏng vấn của Đại sứ Trung Quốc trên CNN tuần trước

Xem thêm

HM Blog: Vào những giờ phút hệ trọng này, vai trò của đại sứ Nguyễn Quốc Cường và đoàn ngoại giao tại Washington DC và UN New York vô cùng quan trọng. Sự chuyên nghiệp, năng động, hiểu biết thời thế, chính là thời điểm cần thể hiện cho thế giới biết.

Cách đây hai năm, tôi từng viết một bài về Kỷ niệm 2-9 tại DC có nhắc đến đại sứ Nguyễn Quốc Cường thuộc thế hệ ngoại giao mới. Cảm nhận của tôi không sai.

141 Responses to Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ lên án Trung Quốc trên truyền hình Mỹ.

 1. vivi099 says:

  Nói hay …

 2. CD@ says:

  – copy vể đây đoạn này, mời các bạn cùng xem, ai xem rổi thì lướt qua lại :

  …” Do hoàn cảnh lịch sử, nước Việt Nam bị phân chia thành hai vùng lãnh thổ tại vĩ tuyến 17, lần lượt mang tên : Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Việt Nam Cộng Hòa.

  Chiếu theo tinh thần Hiệp định Genève 1954 (được các nước Anh, Pháp, Mỹ, Liên Xô, TQ bảo trợ), các nước công nhận chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ VN. Vĩ tuyến 17 là đường ranh quân sự tạm thời, không phải là đường phân định biên giới về chính trị hay lãnh thổ.

  Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, do ở phía nam vĩ tuyến 17, do đó thuộc quyền quản lý của VNCH.
  Vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam được tái xác định theo Hiệp định Paris năm 1973 : « Hoa Kỳ và các nước khác tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam như Hiệp định Genève 1954 về Việt Nam đã công nhận. »

  Tinh thần hai hiệp định, cũng là một chân lý làm nên chất keo gắn bó nhân dân và đất nước VN : đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một…

  Điều này thể hiện lên thực tế. Trong khoảng thời gian từ 1954 đến 1973, không có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới nhìn nhận sự hiện hữu của hai quốc gia Việt Nam. Khối Tư bản nhìn nhận VNCH là đại diện của nước Việt Nam duy nhất. Khối XHCN công nhận VNDCCH là đại diện nước VN duy nhất. Nước này nhìn nhận phía này thì không nhìn nhận phía kia, hay ngược lại.

  (…)

  Trên tinh thần tôn trọng « độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam » của các hiệp ước quốc tế này (mà các nước Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp… đồng bảo trợ chúng), bất kỳ các tuyên bố, các hành vi đơn phương của một bên (VNCH hay VNDCCH), nếu có làm tổn hại, hay đe dọa đến việc toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, chúng đều không có giá trị.

  Nhà cầm quyền Trung Quốc viện dẫn công hàm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết nhằm ủng hộ tuyên bố về lãnh thổ và hải phận của Trung Quốc tháng 9 năm 1958, cho rằng nhà nước VNDCCH đã nhìn nhận chủ quyền của Trung Quốc tại Hoàng Sa (và Trường Sa).

  Điều này hiển nhiên không đúng

  Công hàm 1958 của ông Phạm Văn Đồng viết trong khoản thời gian 1954-1973, có liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần hai Hiệp định 1954 và 1973, do đó không có giá trị pháp lý ràng buộc.

  Dầu vậy, những ngày vừa qua, trong các cuộc họp báo, các viên chức của Việt Nam, thuộc Bộ Ngoại Giao vì muốn phản biện lại lý lẽ của Trung Quốc (khi vịn vào công hàm 1958 của TT Phạm Văn Đồng), đã có những tuyên bố bất lợi. Các tuyên bố này có thể làm tổn hại đến quyền lợi của dân tộc Việt Nam, đến sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước Việt Nam, đồng thời khép mọi khả năng đòi lại Hoàng Sa (và các đảo TS) đã lọt vào tay Trung Quốc của thế hệ tương lai.

  Những người này, nhân các cuộc họp báo, có cho rằng « Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia độc lập, có chủ quyền… »… hoặc « bạn không thể cho ai thứ mà bạn không có chủ quyền… »

  Lập luận cho rằng « Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia độc lập, có chủ quyền… », từ miệng một viên chức cao cấp thuộc bộ ngoại giao, có thể vô hiệu hóa yếu tố nền tảng của quốc gia Việt Nam được xác định do hai hiệp định 1954 và 1973 : « độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam ».
  Lập luận cho rằng « bạn không thể cho ai thứ mà bạn không có chủ quyền… », từ miệng một viên chức cao cấp thuộc bộ ngoại giao, mặc nhiên nhìn nhận VNDCCH chưa bao giờ có chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa.

  Lập luận thứ nhất sẽ khép lại mọi khả năng đòi lại Hoàng Sa của các thế hệ Việt Nam trong tương lai bằng thủ tục pháp lý.

  Lập luận thứ hai sẽ đóng lại mọi khả năng kiện tụng của VN hôm nay (là nhà nước tiếp nối nhà nước VNDCCH).

  Vì các lẽ này, tôi trân trọng yêu cầu :

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng,

  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh,

  Nhanh chóng có biện pháp đính chánh, hay sửa chữa lại các phát ngôn thiếu dè dặt và sự chín chắn của các viên chức bộ Ngoại giao trong buổi họp báo vừa qua.

  Tôi trân trọng cám ơn.

  Pháp quốc, Ngày 26 tháng 5 năm 2014

  ( nguổn : thư mở của nhà nghiên cứu về LS và tranh chấp biên giới Việt -Trung : Trương Nhân Tuấn. ( truongnhantuan@yahoo.fr )
  ————————————————-
  – ô. Vladimir Ilish Lenin có 2 công thức : CNCS = CQXV+ ĐKH, và Nhiệt tình + Ngu dốt = PHÁ HOẠI…What’s Right in case ?

 3. Oregonian says:

  Ngày xửa ngày xưa, miền bắc VN, một mặt tăng hết công xuất dùng chiến tranh tâm lý rỉ rả chửi miền nam ăn cơm thừa canh cặn, liếm gót giày làm tay sai đế quốc mỹ hãm hiếp, bóc lột dân lành. Còn một mặt xua quân vuợt Truờng Sơn nhất định nuớng cho đến thằng bộ đội cuối cùng để đánh cho mỹ cút ngụy nhào, rồi cuớp cuớp cuớp chính quyền về tay nhân dân.
  Ngày nay, bên ấy, bên thắng cuộc ấy mà, chả hiểu làm sao mà dạo này cho chú sam lên điểm quá. Hay là ……. không thể đuợc đâu …… chúng nó vẫn là đế quốc mà.
  Biết chết liền !!!!!!!!!!

 4. CD@ says:

  Thủ tướng NB S. Abe tuyên bố :
  “Trong bối cảnh hiện nay, không một nước nào có thể đơn độc mà gìn giữ được hòa bình. Nhật Bản cũng không là ngoại lệ”.

  và từ đường lối kinh tế ( Abenomic0 tới Học thuyết Abe (ABE DOCTRINE) với 5 nôi dung sau :

  1- Nỗ lực cùng ASEAN bảo vệ, phát huy những giá trị chung như tự do, dân chủ, quyền con người cơ bản…

  2- Nhật Bản cùng các nước ASEAN hợp tác bảo vệ biển và tài nguyên biển, không cho phép sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng mà phải dựa vào luật pháp để quản lý, bảo vệ. Hoan nghênh chính sách “coi trọng châu Á” của Mỹ

  3-Thông qua nhiều kênh hợp tác kinh tế để thúc đẩy hơn đầu tư, thương mại hướng tới sự thịnh vượng chung

  4- Chung sức gìn giữ nền văn hóa truyền thống đa dạng của châu Á
  5- Tăng cường giao lưu thế hệ trẻ, hướng tới tương lai, làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc
  ———————————-
  KTS TTV, bác đã có bài viết trên BVN về chuyên này, mời bác bình cho 1 phát !

 5. CD@ says:

  Quay lại chuyện “thường ngày ở huyện” :
  “vợ chồng ông Lãng văn Hòa, GĐ SỞ GTVT tỉnh Bắc Kan, đến trình báo với cơ quan CA về việc bị trộm đột nhập vào nhà lấy đi 40.000 USD, năm cây vàng SJC, một lắc tay bằng vàng, một đôi nhẫn cưới bằng vàng cùng gần 100 triệu đồng tiền mặt. ”
  ——————————————
  – mấy chú trộm này điên tiên phong trong việc ‘kiêm tra kê khai tài sản quan chức”…, nên nhớ, Bắc Kan là 1 tỉnh nghèo, quê hương RCCB, quê nghèo, dân nghèo, mackeno…nhé!

 6. CD@ says:

  — Ô.tướng sát đại tướng ‘đối ngoại quốc phòng’, tại hội đàm “vể HD 981” nói với ô.tướng “sát” thượng tướng, người vừa là thầy + tống chí anh em chung lý tường tại đối thoại Shangri-la :
  “Việt Nam không bao giờ muốn gây căng thẳng, phức tạp trong quan hệ với Trung Quốc. Việt Nam không bao giờ tranh hơn thua với Trung Quốc. Việt Nam cũng không bao giờ đi với ai để chống Trung Quốc. Việt Nam chỉ mong muốn hòa bình, giữ vững độc lập, tự chủ và toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ. Chúng tôi kiên trì và kiên quyết đấu tranh khi lợi ích và các giá trị cơ bản của đất nước nêu trên bị đe dọa”
  ————————————————
  ‘giá trị cơ bản của đất nước nêu trên…”, trời ơi, GS đối ngoại quốc phòng cao siêu quá, trên ở đâu, hay trên “mái nhà”, phải “leo lên- dỡ nó ra…!”, bao ngày nay, trốn biệt , nói được ba câu “hòa bình bằng lời nói” ở cái lễ 2 viên si quan “đội thêm mũ nồi xanh” rổi đi SouthSudan…các bác xem đi, rồi mọi sự “cù như vận”!

 7. Nghiện thuốc lá says:

  Ngày xưa có tích Sứ Tàu và Trạng Quỳnh đối đáp: “Lôi động Nam bang – Vũ quá Bắc hải”. Ngày nay mà Sứ Tàu có thách “Lôi động Nam bang” thì các Tiến sĩ Việt đối thế nào nhỉ? Xin ý kiến các cua sĩ!

  • trungle118 says:

   bác phải hỏi là nếu khựa hỏi lôi động nam bang thì người trả lời phải là các đít cao trí tệ chứ theo các ông tổ của cộng sản thì trí thức là cục c…. làm sao trả lời bác được ạ.
   tới bữa nay giặc đến nhà đánh đập con cháu toe đầu chảy máu mà không dám kêu cảnh sát bắt nhốt, cũng không dám kêu hàng xóm giúp đỡ, chỉ ngồi trong nhà la làng.
   kẻ thù của kẻ thù là bạn, mỹ, nhật, phi đều có những bất đồng trước mắt và về lâu dài với khựa sao không liên kết với họ để cùng chống 1 mục tiêu chung mà lại: Việt Nam không liên liên kết với nước thứ 2 để chống lại khựa. tuyên bố như vậy giống như nói với thằng giết người: mày thích đánh tao chết thì cứ đánh tao không đánh lại đâu. với suy nghĩ như vậy thì nên đào sẵng 1 cái huyệt để có chổ chôn chứ trước sau gì chẳng bị làm thịt/

   • Vi vu says:

    .”..giặc đến nhà đánh đập con cháu toe đầu chảy máu…” Ông bố bước ra ngoài, trong nhà con cháu khí thế hừng hực chỉ chờ lệnh bố…Nhìn qua khe cửa người ta thấy tên hàng xóm mới giơ tay, ông bố đã xanh mặt. Nó giơ chân, ông bố đã khịu xuống …Nó chán quá, nhổ nước miếng vào mặt thì ông bố ngã lăn quay miệng còn lảm nhảm..16 vàng, 04 tốt ..Tôi trân trọng và quý mến ông lắm blah blah..Con cháu tắt đài !

 8. Dove says:

  Lời của Dove:

  Ai cũng biết rằng Obama dốc hàng ngàn tỷ USD để làm dân chủ ở Afghanistan, Iraq, Libya và Egipt, nhưng kết quả chỉ là mấy cái nồi canh hẹ.

  Lời của bà K.T. McFarland:

  “Thời đại của Obama và những chính sách ngoại giao tắc trách thiếu hiệu quả của ông ta đang chấm dứt. Vấn đề sẽ được đặt ra tiếp theo đó là làm thế nào để Hoa Kỳ một lần nữa khôi phục lại nền kinh tế và một lần nữa được sưởi trong tia nắng ấm của ý tưởng gìn giữ hòa bình thông qua sức mạnh.”

  Xin giới thiệu K.T. McFarland là nữ chiến lược gia, từng là thành viên HĐ An ninh quốc gia dưới thời Nixon, Ford and Reagan và là người đã chấp bút cho bài diễn văn nổi tiếng :” Những nguyên tắc của chiến tranh” mà Bộ trưởng QP Weinberger. Do những cống hiến cho Chính thể Reagan trong lãnh vực an ninh quốc phòng, bà được được Bộ Quốc phòng tặng huân chương danh dự cao nhất.

  Những người biết Anh ngữ nên đọc nguyên văn bài viết “The tragedy of Obama’s foreing policy” của bà trên Fox New, link: http://www.foxnews.com/opinion/2014/05/30/tragedy-obama-foreign-policy/

  Qua đó, có thể sẽ lý giải một phần tại sao Dove một còm sĩ Pro tư tưởng Hồ Chí Minh, Pro Mác – Lê lại ko ủng hộ quan điểm “thoát Tàu hung hăng” và “thời cơ ngàn năm có một” mà bác Bùi Tín quảng bá.

  • lyhuyen says:

   Bác Dove,
   Bác trích Fox News, lại còn là mục opinion nữa thì không khác gì bác lôi báo Nhân Dân ra làm bằng chứng hết. Bác cũng không thể đổ Afghan với lại Iraq cho Obama được.

  • Không Ai Cả says:

   Canh hẹ với đậu phụ thêm chút giá đỗ là mon canh rất mát và bổ dưỡng trong những ngày hè nóng nực này. Để canh hẹ không bị rối, thì hẹ phải cắt ngắn chừng 2 cm.

   DOVE nên thưởng thức bát canh hẹ cho “mát” tinh thần rồi hãy viết “còm”. Thú thực, tôi chẳng mấy khi đọc “còm” của DOVE. nếu có lỡ đọc thì có cảm giác như ăn bát canh hẹ mà lá hẹ đề nguyên dài chừng 20 – 30 cm rất chi là rối rắm.

   DOVE thường lấy nguyên liệu “đắt tiền” “bổ dưỡng” kiểu như thịt bò “K.T. McFarland” thịt cừu “Pro Mác – Lê” để nấu với lá hẹ thì chẳng ai ăn nổi.

   • chinook says:

    Cụ Dove khi làm bếp, cũng như trong cuộc sống cứ cho là ‘đắt tiền’ là quí tộc. Cụ lại sính quí tộc nên hay lẫn lộn giá trị và lầm lẫn trong đánh giá.

    Không phải cái gì tốn kém cũng là tốt và quí đâu Cụ Dove à.

  • Hồ Ngọc Ẩn says:

   Ông này ko đọc Mác-Ănghen-Lênin-Hồ Chí Minh mà nói chuyện trên Trời: bi giờ hay nói ko biết làm điện mà đi sửa ống nước

 9. Gloomy 1721979 says:

  Sáng nay em đọc được một thông báo của UBTP HN gửi xuống các phường thông báo rằng : Từ nay cứ thứ 6 hàng tuần vào lúc 17h thành phố sẽ ủ còi 15 phút để tập dượt Phòng không nhân dân ( tựa như hồi B52 ) ! Cũng may chiều nay không thấy thực hiện ? Chắc là sợ những ngày tiếp theo người dân sẽ ùn ùn kéo nhau ra NH rút tiền tiết kiệm . Chẳng biết thằng quân sư quạt mo nào tư vấn cho bác Thảo , bác Nghị vụ kéo còi báo động này nhỉ ?
  Tình hình đất nước trong những ngày qua và đang đối diện với một cuộc chiến tranh mới trong đầu em luôn lởn vởn một câu hỏi : Đảng cs VN cầm quyền lãnh đạo chưa được 70 năm mà dân tộc đã phải qua 4 cuộc chiến tranh với 4 đối thủ khác nhau . Tại sao ? Do địa chính trị ? Do dân tộc Việt hiếu chiến ? Hay do sự lãnh đạo của đảng cs ?
  70 năm 4 cuộc chiến đã qua , nay đang đối diện cuộc chiến thứ 5 ! Tính mạng và của cải ! Thử hỏi trên thế giới từ cổ chí kim có dân tộc nào bất hạnh như dân tộc Việt nam !

 10. Trần says:

  HM Blog: Vào những giờ phút hệ trọng này, vai trò của đại sứ Nguyễn Quốc Cường và đoàn ngoại giao tại Washington DC và UN New York vô cùng quan trọng. Sự chuyên nghiệp, năng động, hiểu biết thời thế, chính là thời điểm cần thể hiện cho thế giới biết.
  Cách đây hai năm, tôi từng viết một bài về Kỷ niệm 2-9 tại DC có nhắc đến đại sứ Nguyễn Quốc Cường thuộc thế hệ ngoại giao mới. Cảm nhận của tôi không sai.
  ………………………………………….
  Thấy chốn Hang Cua chấp thuận đa nguyên nhiều chiều nên mạo muội phản hồi phần viết thêm của HM blog.
  .
  “Cảm Nhận” có thể mang nặng chữ “tình” trực giác, có thể “không sai”, có thể cho nó lành, cũng có thể cho “vừa lòng nhau. Nhưng thiển nghĩ về “lý” thì đáng bàn thêm .
  Dẫu cần ủng hộ các đại sứ hiện đang thể hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng và sếp trực tiếp là Bộ NG, nhưng khen đại sứ NQC thuộc “thế hệ mới” , chuyên nghiệp, năng đông, hiểu biết thì muốn xin hai chữ “từ từ” chờ khoai nó nhừ.

  Trước hết, Đại sứ nói cho cùng chỉ là cái đuôi. Cái đầu bảo sao thì cái đuôi vẫy vậy . Xem video, VTV, không thấy có gì mới mà chỉ là lặp lại. Vị thế ông Cường khác vị thế ông TT, vì vậy điều được đánh giá cao sẽ là ở chỗ, ô. Cường nên khéo léo tận dụng cái vị thế ‘thấp’ của mình để gần như nói những điều mà người ở vị thế ‘cao’ không tiện diễn đạt nhưng vẫn giữ được nội dung nhất quán . Ô. Cường chưa làm được điều đó
  .
  Thứ hai, văn vẻ tí, quàng lời nhà thơ Hen-rích Hai-nơ : “Mọi người đều là con đẻ của thời đại. Xung quanh họ có cái gì và được cổ vũ bởi cái gì, họ trở thành cái ấy”. Ông NQC liệu có thể khác đi. Chỉ cần khác hay “’mới” một chút thôi thì đường công danh của ổng có mà ‘ngồi chơi xơi nước’.

  Thứ ba, khen cái chuyện ngoại ngữ của vợ chồng ông đại sứ làu làu thì dễ dẫn đến một ‘bộ phận không nhỏ’ ngộ nhận ông ấy tài cao và làm cho chính ông ấy nhân thể “cành cao’. Bài học trước đây về bơm thổi mấy cụ lãnh đường lãnh đạo nhà ta cứ như biết nhiều ngoại ngữ chỉ phù hợp với thời nhiều sự thất học. Cũng từng dính líu cả đời đến công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật nên thấm hiểu ngoại ngữ chỉ là phương tiện. Điều quyết định là tư duy, năng lực và trình độ chuyên ngành của từng cá nhân. Hồi trước viện tôi có một þQba bốn ngoại ngữ tinh thông mọi người rất nể nhưng trọn đời kết quả đề tài khoa học chẳng đáng là bao. Xin cẩn tắc, cái trò tuyên huấn tuyên truyền kể lể ông này bà nọ giỏi nhiều ngoại ngữ vưỡn đang đắc dụng. Vào cán bộ nguồn thì được cho học ngoại ngữ hết khóa này đến khóa kia lại hưởng nguyên lương mà không mở miệng được thì quá là vớ vỉn. May mà lớp con cháu mình không còn bị lỡm, chưa kể tụi nó còn cười khẩy mấy cái ông bà to ve tỏ vẻ xì xồ.

  Thứ tư, ‘tư’ liền chữ ‘tử’ chết người. Ông ĐS nói thế này thì có xứng là một nhà ngoại giao: quan hệ của Vn và TQ vẫn rất tốt trong năm ngoái cho đến khi “Trung Quốc bất ngờ gửi giàn khoan và nhiều tàu hộ tống vào vùng biển của Việt Nam”(trích nguyên văn). Tức là vẫn tốt cho đến tận năm ngoái? Hoặc vẫn tốt từ lúc có hiệp ước Thành Đô? Mà Hoàng Sa thì nó chiếm từ 1974, còn Gạc Ma Trường Sa nó chiếm từ 1988! Nó cướp đảo cướp biển của mình, nó vẫn khư khư giữ mấy chục năm nay mà lại đi nói là “quan hệ vẫn rất tốt”. Nội ngoại suy, năm nay nó không đưa cái giàn khoan vào thì có nghĩa là quan hệ giữa VN và TQ vẫn rất tốt, còn cái Hoàng Sa Trường Sa thì “kệ mẹ nó”. Chẳng thấy kín kẽ chỗ nào, có khác gì cái công văn công thư. Đang phải cãi lý thà ông đại sứ nói là “quan hệ giữa VN và TQ đến năm ngoái có thể vẫn còn được coi là bình thường” thì may ra còn được. Tàu cộng rất dễ lợi dụng câu đã dẫn của ông đại sứ : quan hệ chúng tôi vẫn đang rất tốt , bao năm đang yên đang lành, giờ họ trở mặt này nọ . Còn thiên hạ nghe câu ấy dễ sững sờ, phân vân. Dại vô chừng, cả về ngôn từ khẩu khí và tính logic của vấn đề. Thực tình bất đắc dĩ dài dòng nói ra , bực lắm, bực lắm, ôi các đỉnh cao muôn trượng.

  Thứ năm. Xin rất loạn bàn. Xưa nay ta tàu đều vậy: Ít người tham chính tên Cường và hiếm có người tên Cường tham chính mà hay (sorry, không dám xúc phạm các bác tên Cường sống đời thường). Cứ nghĩ, đến đời thủ tướng mới của TQ tên (Lý Khắc)Cường là y như sinh sự nội ngoại tùm lum. Nhân biết ông ĐS sinh 1959, tuổi Kỷ Hợi, chuyện chơi. Có lần, một ông giám đốc người Nhật lúc trà dư tửu hậu có nói với còm sĩ này: theo quan niệm người Nhật,người tuổi Hợi chớ nên tham dự hội đảng bè phái, nguy hiểm lận đận lắm, khi có việc nguy nan tụi khác chạy hết còn trơ lại anh Hợi giơ đầu chịu báng. Sau nghiệm, ông VNGiáp Tân Hợi 1911, ông HĐViệt vất vưởng thật.

  Ôi thôi, không ngờ hôm nay dài dòng quá. Thể nào vô tình cũng có đôi điều thất lễ, mong ông HM và các vị lượng thứ cho. Đa tạ.
  :

 11. Tư Bốn says:

  Dân đã tỏ thái độ khá khí thế, Chính phủ phát biểu nghe cũng được, Quốc hội cũng có nhiều tiếng nói khá rõ ràng về xâm lấn TQ. Tuy nhiên dư luận vẫn chưa nghe ” tiếng chim còn ẩn mình trong bụi mận gai ” của các “đồng chí”. Các đồng chí “cân nhắc” hơi lâu! lâu quá chừng chừng !!!! Ngay cả kiện ra tòa mà còn ngại thì thấy hơi phê ! Nói không biết có lố không chứ sao thấy giống giống trường hợp để thằng hàng xóm vô nhà “hấp diêm” mà không dám la vì sợ không còn được … sống. Phải vậy không ????

  • Hiệu Minh says:

   Kể chuyện vui thời Pháp vào càn, lính lê dương (Les Algiers?) vớ được một cô, liền hiếp trong bếp. Lão chồng nằm trên gác bếp, chứng kiến từ đầu đến cuối màn sex.

   Lính đi rồi thì lão đánh vợ. Nàng khóc lóc, sao lúc nó hiếp em, sao anh không cứu, bây giờ còn đánh em. Khốn nạn thân em. Mà anh cũng chẳng ra loài người nữa. Loại hèn mới tha kẻ thủ, đánh người nhà.

   Lão chồng bảo, đánh vì cái tội ưỡn cao quá.

   • Mười tạ says:

    – vợ phân bua: em làm thế cho nó vỡ bi luôn.
    – chồng tát cái nữa, bảo: láo, bi nội không vỡ lấy gì bi ngoại vỡ.

   • Dove says:

    Bây giờ Pháp còn lính lê dương ko? Nếu còn, họ có nhận U70 ko?

    • Gloomy 1721979 says:

     Sao thầy lại có câu hỏi này ? Em hỏi khí không phải : Phải chăng thầy là sản phẩm của vụ ” ưỡn cao quá ” ?

    • chinook says:

     Pháp vẫn còn Đạo quân Legion etrangere. Không rõ hạn định tuổi tác nhưng phải còn gân.

     Gân U70 ra sao ?

    • says:

     Pháp vẫn còn đạo quân Lê Dương, gồm 11 trung đoàn (régiments) quân số 7699, gồm 413 sỉ quan, 1741 hạ sĩ quan và 5545 binh sĩ.

     Điều kiện gia nhập : Bất kể nguồn gốc, tôn giáo, quốc tịch, bằng cấp và trình đô học vấn, tình trạng gia đình, nghề nghiệp chuyên môn. Phải là phái nam, tuổi từ 17 đến 40.

     Hiện nay, Sĩ quan Pháp chỉ huy đoàn quân Lê Dương đang tham chiến tại
     Afghanistan, Côte d’Ivoire, Guyane, Djibouti … và bất cứ nơi nào nước Pháp cần đến.

     Chúng ta thấy nước Pháp trả lương cho đoàn quân Lê Dương đễ tiết kiệm xương máu cho dân nước họ trong các cuộc chiến tranh. Nhiều người Việt Nam đã được tuyển mộ đễ sang Pháp trong Đệ Nhất và Đệ Nhị Thế chiến không biết trong diện lính Lê Dương không ?

     http://www.legion-recrute.com/

    • R says:

     Cụ Dove chuẩn bị vào độ “ Thất thập cổ lai hy” rồi nên tham gia “ Armée du salut” tốt hơn

   • TM says:

    French Légionaires -> lính lê dương Pháp:

    Ttheo chỗ tôi biết thì từ lê dương là chuyển âm từ tiếng Pháp légionnaires, đội quân của Pháp tụ tập những quân lính từ nhiều nước do sĩ quan Pháp điều khiển, thoạt kỳ thủy do vua Louis Phillip lập ra năm 1831 để bảo vệ Pháp, được huấn luyện thiện nghệ và cao cấp.

    Sau này trong chương trình thuộc địa hóa các nơi légionnaires được Pháp dùng tại VN gồm lính từ châu Phi như Congo, Maroc, Sénégal, etc.

   • chinook says:

    Légion étrangère. Đạo quân người nươc ngoài của quân đội Pháp

   • gopsy says:

    Tôi có vacation vài tuần lễ , muốn đi lên Thủ đo Wa DC để bày tỏ sự ủng hộ VN đói với TQvấn đề biển đảo .
    Nhưng chua biết việc renting chỗ ở , biểu ngũ …
    Nếu vị nào giúp ý kiến cho .
    Cám ơn

   • VT says:

    Chuyện hồi CCRĐ : một bà ND lên đấu tố địa chủ là hiếp bà ta . bà này thấp con , nhỏ xíu, còn tên địa chủ cao ráo , lực lưỡng ..
    Tòa hỏi :hắn hiếp đứng hay nằm ,
    Bà Nd : gạ đứng
    Tòa : bà thấp vậy mà hắn cao thế kia thì hiếp làm sao
    Bà ND : thưa tòa vậy hắn mới ác ,thà hắn hiêp nằm di chứ kiểu này em phải kiễng chân lên , mỏi gần chết ạ …

  • nguoivehuu says:

   Kiện vụ HD 981 vào sâu EEZ (80 hải lý) hay kiện (cả) vụ cưỡng chiếm Hoàng sa là điều mà CP Việt nam còn…mù mờ với dân. Mừng rằng dư luận mấy bữa nay cũng ồn ào về Hoàng sa.

   Theo tôi, cái “thời điểm hợp lý” (kiện vụ Hoàng sa) nó đã…qua mất rồi! Đó phải là thời điểm mà (ít nhất là khi) cái dàn khoan HD 981 ấy nó chưa di chuyển, còn ở vị trí cũ.

   Khi TQ nó di chuyển dàn khoan, tiếng là xa hơn (so với bờ biển Việt nam), nhưng bản chất vụ việc không thay đổi: vẫn thuộc EEZ của ta. Nhưng họ đã đưa dàn khoan vào phần (cho là) thuộc lãnh hải Hoàng sa. Mà Hoàng sa cho đến nay vẫn ..chưa có tranh chấp! Sự nguy hiểm đã gia tăng: CSB, Kiểm Ngư và ngư dân (đưa ngư dân vào vùng có nguy cơ đụng độ là vô trách nhiệm) rất có thể bị hy sinh bất cứ lúc nào.

   Có thể TQ hiện đang cân nhắc kiểm soát việc đụng độ cỡ nào, ảnh hưởng ra sao, có thể và nhất là sau HN Shangri-la…

   • Tịt mù says:

    Theo cá nhân cháu nếu là việc cần làm thì thời điểm sớm hay chậm không quan trọng, chậm mà chắc, có kết quả khả quan thì cũng nên chậm.

    Nhìn ở khía cạnh khác, phản ứng tức thời chính là cách thể hiện rõ nét bản lĩnh và trình độ của một người nói chung và một chính phủ nói riêng. Cháu đồng ý với bác là phản ứng của Vietnam trong 30 ngày qua là quá chậm và không mang tính tích cực. (theo quan điểm của cháu thì lĩnh vực an ninh quốc gia và khu vực là trách nhiệm của người đứng đầu đảng lãnh đạo, người nắm quân ủy trung ương trong tay chứ không phải là của Đc X và bộ sậu). Thay vì đứng ra nhận trách nhiệm, xem xét lại toàn bộ mối quan hệ và lập lộ trình kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế thì họ lại im lặng thở dài.

    Khi xã hội dân sự chưa đủ mạnh thì đành phải trông chờ nhiệm kỳ mới thôi Bác ạ.

    • nguoivehuu says:

     Mình nghĩ v/đ kiện Hoàng sa là đã quá chậm. Nhưng thời điểm vụ dàn khoan HD 981 này vẫn chưa đưa ra kiện được tức rất bị động, chả thấy có một đối sách gì rỏ ràng nên hồn cả. HD 981 di chuyển không phải vì “sự an toàn” bởi một hoạt động đe dọa (quân sự) ngăn trở quyết liệt nào. Ở đây (điểm cắm khoan) không có nguy cơ ấy và cho thấy những ngăn trở tương tự cũng chẳng có ở Gạc Ma, nơi TQ đang xây căn cứ quân sự (giọng lưỡi BQP VN hay TQ tại Shangri-la cũng thể hiện là…không có gì.)… Vì thế, theo tôi nhiều khả năng họ đang gài một cái bẫy với các tàu ta tiến ra vùng lãnh hải Hoàng sa. Kiện không thể giải quyết một sớm một chiều nhưng ít ra tạo một tư thế cho tàu VN…lần đầu sau bao nhiêu năm gần được Hoàng sa chừng ấy…

     Chậm mà chắc nói chung thì có lẽ là một định đề …khó cãi, nhưng bạn thử nghĩ xem như tôi cũng phát biểu ý mình trong bài nào đó trước: chứng lý trong vụ Hoàng sa của TQ chủ yếu là cái công hàm 1958 của TT Phạm văn Đồng, kỳ vọng người đồng hành là thời gian cho “chắc” (về chứng lý phản bác của VN ta) thì, hì hì, khó thuyết phục quá, thời gian lúc này sẽ có tỷ lệ nghịch với tính thuyêt phục. Họ chần chứ vì những lý do chính trị (tôi đã nêu), ngay cả việc chứng minh CHXHCNVN là người tiếp quản hợp lệ (chính quyền và cả Hoàng sa) từ VNCH cũng khó: VNCH đổ không phải vì MTGPMN mà vì VNDCCH cho đến nay vẫn…quy tập không hết anh em liệt sĩ hy sinh trong Nam (!) ..v..v.

     Tôi cũng đồ rằng những phát biểu của TT Dũng, vụ này cũng như kể cả cái thông điệp đầu năm cũng chỉ là trò …tố (gian) lấy điểm vào TPP với Mỹ (mà Mỹ rồi cũng ừ sau khi “diễn” mấy vụ tù nhân lương tâm tý thế cho yên mấy ông bà nghị thôi). Nếu vớ được anh Nhật bản chịu chơi, viện trợ không cần điều kiện tiên quyết thì các anh ấy còn giằng dai ra cái điều cũng chống TQ đây chán, và chả dễ gì buông hay chia sẻ quyền lực (lẫn quyền lợi) cho ai đâu, họ sẽ chống XHDS đến một mất một còn ấy chứ..

     Cơ hội “thoát Trung” sẽ như nhiều lần khác, chỉ là cơ hội. Đấy, sau bao lần cơ hội này khác, hình như ta đã chưa bao giờ thôi hy vọng kiểu ở một…”nhiệm kỳ sau” nhỉ…

     Thân mến
     nguoivehuu

 12. OZ says:

  “Chúng ta đang ở một thời đại mà không có bất kỳ quốc gia nào có đủ khả nănng bảo vệ nền hoà bình của chính mình”, thủ tướng Abe tuyên bố tại Shangri-la

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140530/nhat-se-ho-tro-het-minh-dong-nam-a-bao-ve-an-ninh-hang-hai.aspx

  Tuyên bố của Thủ tướng Abe liệu có mở mắt cho các nhà chiến lược quốc phòng 3 không của Việt Nam không? Nhật còn không tự bảo vệ được mình thì Việt Nam đừng có mơ hão

  Bravo Thủ tướng Abe!

  • Mười tạ says:

   Khi Mỹ nói một câu, người ta hoan hô Mỹ.
   Khi Nhật nói một câu, quay sang bravo Nhật.
   Thích làm kháng giả mãi thế? Nhảy lên sân khấu đi chớ!

   • Brave Hoang says:

    Sao ko thêm vào: Lú nói ra câu nào, câu đó bị chửi ngay.

   • OZ says:

    Không những bravo mà phải thank you so much mới đủ. Không có Mỹ, Nhật thì Việt Nam vỡ mặt với TQ từ lâu rồi

    • Mười tạ says:

     “no free lunch”- read and read again, please!!!

    • OZ says:

     Bác nói đúng một vế “no free lunch” nhưng vế còn lại quan trọng hơn thì bác lại bỏ, đó là, lunch nhưng win-win chứ kiểu luch để Tàu winner còn Việt loser thì thảm hại

    • Oregonian says:

     Sao lại cần đến đế quốc thế?

  • Hiệu Minh says:

   Để nói được một câu và người ta hoan hô, cũng cần một background – nền hay gốc đâu ra đó. Muốn có nền và gốc thì phải xây dựng hàng thế kỷ.

  • says:

   Tướng Nguyễn CV, đại diện QDVN, trong hội nghị song phương tại Singgapore Sangri-La nói với Phó Tổng tham mưu trưởng TQ: “Việt Nam không bao giờ muốn gây căng thẳng, phức tạp trong quan hệ với TQ. Việt Nam không bao giờ tranh hơn thua với TQ. Việt Nam cũng không bao giờ đi với ai để chống TQ. ….

   Mọi cánh cửa nay đã đóng lại vì dường như ông V. là người đang nắm QDND hiện nay.

 13. HỒ THƠM1 says:

  VẠCH TRẦN lão NôngDân!

  Bình loạn chính chị chính em, tư tưởng tư toét chán quá, lão NôngDân quyết làm một chuyến du lịch Hà thành để thư giãn.
  Xách va li đi tìm nhà … “cố nhân”, tức mấy em chân dài thời cùng làm dân công hỏa tuyến ngày xưa. Gặp nhau mừng mừng tủi tủi, ôm nhau hun hít xong là phải ra đồn công an đăng ký tạm trú.

  Lão NôngDân gõ bàn phím thì giỏi còn viết lách thì chẳng ra răng, mắt mũi lại kèm nhèm nên trực ban vừa hỏi vừa viết hộ:
  – Sinh ở đâu??

  Hay đi vào… chi tiết nên lão … trả lời sai định hướng:
  – Sinh ra cùng một lổ, lại còn hỏi!
  Trực ban tưởng lão NôngDân bảo “sinh ra cùng một …chỗ” tức đồng hương, nên ghi: “Tiên Nãng, TP Hoa Phượng Đỏ.

  – Quan hệ với chủ hộ???
  Lão lườm phát, ngọt như… dao mổ trâu rồi im lặng.Trực ban quát:

  – Tôi hỏi cụ “quan hệ với chủ hộ” dư lào!!!!????

  Bây giờ lão NôngDân mới hoảng hốt:

  – Ngày đêm 3 lần! Không có bao cao su đã qua sử dụng đấy nhá!

  – Hả!!!??? Cụ ní nuận gì thế??? Hỏi cụ bà con dư lào với chủ hộ??? Trời ơi là trời! Chui Hang Cua cho lắm vào!
  😈 :mrgreen:

  • Dove says:

   Lão Hồ Thơm1 hơi quá đáng.

   Định lôi bà Loretta Sanchez vào thành một cặp đôi với lão Nông Dân,
   nhưng e lão Cua phiền lòng nền bỏ qua.

 14. VVX says:

  Cụ Bùi Tín nhận định hay quá.

  • Dove says:

   Dân chủ phải tự mình làm. Tin chắc như đinh đóng cột vào bàn tay mà ai đó chìa ra vì chiến lược của họ là hỏng đấy.

   Hôm vừa rồi Obama đã đăng đàn khoe “nhân tố Hoa Kỳ” trong cải cách DC ở Miến Điện. Ông Hla Shwe đã thẳng thừng đáp lại rằng tuyên bố của ông Obama là “khoa trương” vìcải tổ tại Miến Điện được thúc đẩy bởi chính họ mà không có sự trợ giúp nào từ Hoa Kỳ. Ông nói:

   “Những gì ông Obama nói là nhờ sự lãnh đạo của họ, Miến Điện mới bước trên con đường cải tổ. Điều này quả là một sự phô trương lặng lẽ. Thật ra chúng tôi bước trên con đường dân chủ tất cả là bởi chính chúng tôi, và cho tới nay chúng tôi chưa hề nhận một xu nào của họ.”

   Link: http://www.voatiengviet.com/content/dien-van-cua-tong-thong-obama-khoi-mao-phan-ung-tai-myanmar/1925686.html

   Bảo vệ chủ quyền và độc lập của đất nước cũng vậy thôi. Nhớ lại hồi Nixon ném bom HN, mọi bàn tay của nhân dân thế giới chìa ra cho chúng ta đều quý, đặc biệt nhớ đến bàn tay của J. Fonda và J. Baez. Nhưng nếu nhân dân VN buông súng thì ko thể đuổi Nixon go home được.

   Hóa ra bác Bùi nhà mình đã lú rồi! Lú rất nặng, lú thời cuộc, lú Mác Lê và lú cả Mỹ nữa.

   • Thanh Tam says:

    Bậy!

   • Hiệu Minh says:

    Anh Dove “quên” trích đoạn sau

    “Bà Nan Khin Htwe Myint, một nữ phát ngôn nhân của đảng đối lập Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân Chủ nói rằng chính sách cây gậy và củ cà-rốt có hữu hiệu với Miến Điện:

    “Tôi nghĩ rằng ông đang dọn một con đường mà Miến Điện nên đi bằng cách thể hiện đường lối lãnh đạo của ông.”

    Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Miến Điện Hla Myint Oo nói với ban Miến ngữ đài VOA rằng chính sách giao tiếp với Miến Điện của chính phủ Obama là một nước cờ tích cực, nhưng cũng nói rằng một số biện pháp trừng phạt có vẻ kiên định trong chính sách của Washington:”

    Báo chí phương Tây bao giờ cũng đưa đa chiều.

    Riêng tôi nhận xét, nếu không có những tác động của Hoa Kỳ và phương Tây, các cuộc cách mạng mầu thì Miến Điện không thể tiến như hôm nay. Họ có một phụ nữ tuyệt vời dẫn dắt hàng triệu người.

    Thêm nữa, dân Miến Điện có thể đổ ra đường hàng triệu người dù bị đàn áp.

    Tuy nhiên, “dân chủ phải tự mình làm ra” là rất chuẩn.

    • Nguoi Viet says:

     Mới vào đọc xong. Quả nhiên là như thường lệ nhà KH Dove lại chơi trò ăn gian và đã bị bắt quả tang.

     NV tôi nhớ trước đây có lần đã khuyên cụ Dove là “trung thực và không thiên vị là những quy tắc vàng trong khoa học”.

     TS Dove vừa dishonest với chính mình lại vừa biased bỏ mẹ.

    • Dove says:

     Ai cũng biết rằng Obama dốc hàng ngàn tỷ USD để làm dân chủ ở Afghanistan, Iraq, Libya và Egipt, nhứng kết quả chỉ là mấy cái nồi canh hẹ.

     Vì vậy trong trường hợp Miến Điện, Dove chỉ trích điều mà mình cho là đúng

     Chưa bao giờ quên hoặc ăn gian, vì trong trường hợp có ý kiến trái chiều, Dove bao giờ cũng cung cấp link để mọi người nếu cần có thể xem đầy đủ.

    • D.N.L. says:

     Hoán toàn đồng ý với bác HM.và công nhận bác là người
     có công trong vấn đề…khai dân trí nói chung nên đã chịu
     khó góp ý thêm cho rõ,sợ có ai đó hiểu sai ý của bác.
     Khi “dân chủ phải tự mình làm ra” chưa có điều kiện cũng
     như chưa đủ yếu tố thì cần phải tạo thế với những nước
     khác,chứ ai dám ba hoa ở…mồm mép như thế !
     “Nói vậy mà không phải vậy” là điều người ta thường thấy
     trong lãnh vực chính trị.Đó lá lý do tại sao ông TT.Burma
     cứ nói theo mục đích ông nhắm đến và ngược lại phe đối
     lập cũng có ý đồ của họ để phát biểu.
     Có người đã rất lầm lẫn khi chỉ trích Mỹ giúp làm dân chủ
     ở Afghanistan.Thực ra,mục đích chính của Mỹ là lật đổ
     Taliban vì chủ trương khủng bố Mỹ của bọn cực đoan đó.
     Còn dân chủ chỉ là thứ yếu.
     Trái lại,Mỹ giúp Libye và Ai Cập xây dựng dân chủ là đúng
     theo nguyện vọng của người dân ở đó nhưng thành công
     hay không là tùy thuộc vào chính nhân dân ở đó,chứ sao
     lại đổ tội cho Mỹ…cực đoan như thế được nhỉ ?
     Tưởng cũng nên nói thêm (dù nhiều người biết rõ) là các
     nước chịu ảnh hưởng Hồi giáo khó xây dựng dân chủ hơn
     các nước ngoài HG.,nhất là đạo Hồ trở thành thần quyền
     ở những nơi đó vì giáo lý nghiêm khắc với tín đồ của mình,
     chẳng hạn tín đồ không được uống rượu bia và việc làm đĩ
     ở đó bị triệt để nghiêm cấm v.v.

   • vn says:

    Ai đó nói ” hãy để người nông dân suy nghĩ trước luống cày của mình”. Thâđp niên 80-90, Viet Nam đã phải suy nghĩ trước khó khăn kinh tế của đất nước vì CẤM VẬN,nên phải mở cửa. Miến Điện cũng thế thôi. Bác bỏ qua tính hiệu qủa của cấm vận rồi.

   • Ngự Bình says:

    Trích từ Dove: “Dân chủ phải tự mình làm. Tin chắc như đinh đóng cột vào bàn tay mà ai đó chìa ra vì chiến lược của họ là hỏng đấy.
    . . .

    Bảo vệ chủ quyền và độc lập của đất nước cũng vậy thôi. Nhớ lại hồi Nixon ném bom HN, mọi bàn tay của nhân dân thế giới chìa ra cho chúng ta đều quý, đặc biệt nhớ đến bàn tay của J. Fonda và J. Baez. Nhưng nếu nhân dân VN buông súng thì ko thể đuổi Nixon go home được.”

    Đồng ý với cụ Đốp dân chủ phải tự mình làm và tự đấu tranh, không thể chờ ai, kể cả đảng và chính phủ, ban phát hay cho không. Nhưng khi mình làm mà có nhiều người đưa tay hỗ trợ thì việc làm của mình sẽ có hiệu quả hơn.

    Người ta đưa tay để hỗ trợ việc nhân dân và chính phủ VN cải thiện nhân quyền, thực thi dân chủ và chống bành trướng Bắc Kinh, chứ người ta không thể nào ban phát dân chủ cho VN hay chống bành trướng hộ VN đâu.

   • Mongun says:

    Miến Điện mà không bị luật chế tài nhân quyền của Mỹ thì cũng chưa thay dổi đâu.
    Mời các bác xem nhé:

  • Mười tạ says:

   Cụ Tín được một khúc xương, hầm đi hầm lại còn gì nữa mà ngon.

   • Hiệu Minh says:

    Anh Mười Tạ nên nghe cụ Bùi Tín nói. Tôi nghe hai lần và thấy ông hiểu tình hình đất nước, phân tích thấu đáo. Tôi ít khi đọc cụ, nhưng hôm nay tôi thay đổi vì trong bối cảnh hiện nay, những tiếng nói chân tình như thế rất cần, cho dù ông đến từ đâu, đi từ đâu.

    • Mười tạ says:

     Dạ, tôi vừa nghe lại. Cảm ơn cụ!

    • Hoàng cương says:

     Mười Tạ ,chỉ chuyên nghề dội Bom ….nhiều khi dội luôn người yêu nước …”thà diết nhầm hơn bỏ xót “

    • Mười tạ says:

     nhường như có quy luật: những gì người ta hay nói thì thường do không có hoặc không hiểu. Ví dụ từ DÂN CHỦ, giờ thêm từ YÊU NƯỚC.

  • LTV says:

   Ổng nói đúng, chính xác.

 15. Maiho says:

  He he, nghe nói cái giàn HD981 chỉ là một giàn thép có 4 chân thôi, dùng dọa thiên hạ thôi chứ nó chẳng phải giàn khoan giàn đục gì đâu.

 16. Tô Thị Minh Nguyệt says:

  Các bác toàn lo bò trắng răng. “Đã có Liên Xô (nay gọi là Nga)” từ xa xưa vẫn đúng về mọi khí cạnh. Các bác cứ việc cười như Liên Xô đi!

  • Hữu-Phúc HBVP says:

   Lâu quá mới thấy bác Tô Thị cho ý kiến.
   Chúc bác vui nhiều. Phúc

  • Hữu-Phúc HBVP says:

   nickname của bác — hình như Tô Thị cũng là một TN — một thuật ngữ Phật giáo ? Cô Loan , bạn của Dũng cũng có nhắc đến bác . Bác và bác TNĐCT là bạn ? Vài hàng thăm bác . Phúc

 17. Vĩnh An says:

  Xem ra ngày nay môn võ mồm có nhiều đệ tử. Tổ sư của nó có lẽ là J. Gobbels bộ trưởng bộ tuyên truyền đức quốc xã và có nhiều đệ tử chân truyền ở TQ ngày nay. Các môn đệ VN tuy toàn tự học nhưng xem ra cũng khá lanh lẹ. Nếu dồn được TQ vào thế bị cấm vận 1 phần nào đó coi như là thành công
  Vừa rồi Mỹ vừa ban lệnh truy nã quốc tế 5 sĩ quan TQ liên quan đến tin tặc, dấu hiệu cho thấy sự khó chịu của Mỹ đối với TQ – kẻ móc túi số 1 thế giới, cũng như vậy đối với Nga – kẻ bán phá giá thị trường. Hy vọng sẽ có 1 lệnh trừng phạt mới giành cho kẻ phá thối ở Biển Đông
  Tái bút : Võ mồm là đệ nhất võ công thiên hạ. Có giai thoại 1 chú teen đưa bạn gái đi chơi gặp đám trai làng trêu ghẹo liền bảo : Mất hứng rồi, em về đi để anh xử lý bọn này. Bạn gái vội bỏ đi tìm người cứu viện. Anh cu liền chắp tay vái đám kia bảo : em sĩ với bạn gái, các anh tha cho em, sức em trói gà không nổi đâu dám ạ. Bọn trai buồn cười quá tha cho. Gặp lại bạn gái anh cu phét lác là đã cho bọn ấy 1 trận ra trò. hehe. ( Làm cái mặt cười thế nào nhỉ, xin chỉ giáo)

 18. Không Ai Cả says:

  Kiến nghị gửi tới lãnh đạo nhà nước, chính phủ và đảng cộng sản VN.

  Mặt trận ngoại giao là vô cùng quan trọng, vì vậy kiến nghị :

  1. Kết nạp đồng chí PHẠM BÌNH MINH vào bộ CHÍNH TRỊ ( có thể rút đồng chí RỨA, hoặc HUYNH ra khỏi bộ CHÍNH TRỊ ) để những quyết sách ngoại giao được triển khai một cách vi diệu hơn hiện nay.
  2. Trước đây ta có bà NGUYỄN THỊ BÌNH, TÔN NỮ THỊ NINH làm NGOẠI GIAO rất tốt, Nay cần tìm một số nữ đồng chí khả ái, có khả năng ngoại giao và đồng thời đào tạo thêm để các đồng chí này làm đại sứ lưu động đi khắp thế giới tuyên truyền chống TRUNG CỘNG chà đạp luật pháp quốc tế …v…v…

  Tôi tin rằng một nữ đại sứ xinh đẹp, quyến rũ có sức mạnh bằng một tàu sân bay…v..v…

  ….v….v…..

  • Vĩnh An says:

   Đề cử Lý Nhã Kỳ và Ngọc Trinh được không bác. Ngọc Trinh có thể tuyên truyền là không có biển thì cạp đất mà ăn à.

  • Dove says:

   Dove đề nghị:

   Ghép đầu của chị Ngự Bình vào cổ Bà Tưng rồi nhờ Chính Ủy thuyết phục đi làm đại sứ.

   • nghia.nguyen says:

    Mot cai com cho thay Dove dung la mot nguoi nen xem lai tu cach !

   • Hiệu Minh says:

    Lão Dove còm thế này là không tôn trọng phụ nữ, nhất là chị Ngự Bình, một còm sỹ đáng kính trong blog. Lần sau nên tránh những ngôn ngữ kiểu này.

   • Sóc says:

    Ý cụ Dove là : chị Ngự Bình có trí tuệ… Ý cụ là khen, khâm phục.
    Khổ ghê cụ Dove, toàn vạ miệng dù tâm tính trong sáng .

   • Mười tạ says:

    cụ Cua ngày càng áp đặt, định hướng lên còm sĩ. Trái với tôn chỉ HC từ những ngày đầu.
    Tôi chính thức bày tỏ….quan ngại.

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:
     Em cũng hơi .. quan ngại, quan ngại!:-)
     Em trộm nghĩ: Bác Cua có thể bênh vực … phụ nữ nói chung hoặc nói riêng nhưng không nên … hắt hủi cụ Dove như thế ạ!:-)
     Bác Cua đã nói là bất cứ ai, dù khác màu da, giới tính, đều có điểm khác biệt, đẹp, đáng trân trọng phải không ạ?!
     Cụ Nông Dân hôm trước cũng “quan ngại” về ngành học cho bé Bảo Linh xinh tươi, đáng yêu, đáng ngưỡng mộ, thế mà vì thế mà bác Cua với cụ Nông Dân lại trở nên … giận dỗi nhau, thật cũng rất … đáng quan ngại, quan ngại!:-)
     Các cụ … U60 sắp cải … tử hoàn đồng rồi ạ!:-)

    • Dove says:

     @TKO:

     Dove biết yêu: yêu chân lý.

     Dove biết ghét: ghét gian manh.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:
     Dạ! Cụ Dove thì yêu ghét rõ ràng, nhất là yêu Cụ Bà và con gái, chỉ có mỗi tội quá SI MÊ … Mác Lê!:-)

    • Mười tạ says:

     Si Mác-Lê, Mê chân dài, Yêu Dân chủ,…không phải là tội.
     Tội nhất là không biết bản thân mình si mê cái gì, thưa chị TKO 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:
     Bác ạ, Tội của cụ Dove là tội chưa xử đấy ạ, vì làm thiên hạ HC choáng váng đầu óc.
     Còn tội của bác Mười Tạ là … tội nghiệp cho “chân dài” mà đi đôi với “dân chủ” ạ!:-)

 19. Huong ve bien dao VN! says:

  Đúng là vai trò của các Đại sứ lúc này là vô cùng quan trọng, tất cả người VN trong và ngoài nước hiệp đồng tác chiến đánh đuổi giặc phương Bắc!!!!

  • Hiệu Minh says:

   Đây là lúc các tòa đại sứ hãy tập trung vào tuyên truyền biển đảo, gác sừng tê giác và tiền mặt sang một bên.

   Gặp ai cũng phải nói, tiệc nào cũng thế. Không thạo tiếng thì vung chân vung tay bao giờ tây hiểu mới thôi. Tây chưa hiểu, bảo sang VN chúng tôi tìm vợ hiền cho. Lúc đó nhờ vợ dạy tây về biển đảo.

 20. Dove says:

  Đề nghị Lão Cua noi gương hậu bối Nguyễn Hà Đông, dẹp béng Hang Cua đi.

  Gần 9 triệu hits có thể gây nghiện.

  Hay là ta viết trò chơi chiến lược “Hang Cua”, trong đó lão Hồ Thơm cố gắng dùng bảo vật “đại từ” để chụp Dove. Lão Tịt ngồi tịt trong am với nàng Tép Riu, thỉnh thoảng xuất hiện mách nước cho Chính Uỷ hỗ trợ độc chiêu ném đá dấu tay.

  À mà Lão Tịt biến mất tiêu ở đâu rồi nhỉ?

  • Hiệu Minh says:

   Lão Dove đang đề nghị đưa lão Cua vào nhà thương điên mà. Hay là lão quản lý hang Cua bằng tư tưởng bác Hồ đi.

   Tôi cũng thấy mệt mỏi quá rồi. Có lẽ chuyển sang thơ ca hò vè cho nó lành. 😛

   • Dove says:

    Thương lão cua.

    Dove ko quản lý bất cứ cái gì được. Quản lý mình bằng tư tưởng HCM đã thấy mệt bã cả người rồi.

    Đâu có dám.

    • Hiệu Minh says:

     Lão mệt là vì lão mang những thứ mình thích nhét vào đầu người khác. Nếu chỉ một mình thì đâu có mệt, sướng là đằng khác.

    • OZ says:

     Mệt là vì bác áp dụng chưa đúng cách, cứ theo câu thơ thần của cụ “sáng ra bờ suối tối vào hang” mà làm thì có chi mà mệt

    • nghia.nguyen says:

     Toi ngiep cho Dove nhi? Dove khong quan ly duoc gi ke ca ” cai tu do” cua Dove cung khong ah? Dove nen vao benh vien ma kham nhanh di, keo bi ung thu giai doan cuoi ma khong biet se anh huong len toi than kinh day.!

   • TKO says:

    @ Bác Cua:
    Thơ ca hò vè thì … có thể trông gương Nhân văn giai phẩm đấy ạ.
    Bác Cua đừng bỏ sở trường mà theo sở đoản thì … hỏng cả thương hiệu HC.
    Các ngôi sao ở HC thì mỗi người một vẻ, mười phân vẹn 1 chỉ… vàng, cứ thế cho vui vẻ cả làng ạ!:-)
    Cụ Dove đang được xem xét đưa vào Sách Đỏ của HC, bác Cua nhớ bảo trọng và chống lưng cho cụ ấy nhiệt tình nhé.

    • Hoàng cương says:

     Tôi tôi biểu quyết cho em TKO ..làm,làm..thư thư ký ..cho..cho.bác tồng cua ..vậy nhá .

    • TKO says:

     @ Cụ Hoàng Cương:
     Cảm ơn nhã ý giới thiệu của cụ Hoàng Cương nhé.
     Tiếc là cháu còn đang bận làm cô giáo … sửa lỗi chính tả cho một cụ ạ!:-)

    • Hoàng cương says:

     Hồi còn học lớp 5 trường làng ,cô giáo chủ nhiệm là bạn của bố , nên ưu tiên cho mình một vé vào đội tuyển thi Văn cấp huyện .
     Chiều hôm đó bố mình lật bụng chiết xe đạp ra ,chùi dầu bắt ốc ,bơm no bánh xe – Sáng sớm nhét vào túi thằng Quí tử 2 hào không quên vỗ vai ., Chào thân ái và quyết thắng …

     Quí tử đến trường thi sớm một tiếng ,mồ hôi nhễ nhại bước vào quán bên cổng trường ,.Bà bán cho cháu một bánh trưng và cốc nước chanh ,một cơn thèm đã no đã khát …thì cái bụng dở chứng .

     ” Em hãy hình ảnh chú bộ đội cụ Hồ và ..cảm nghĩ của em …” Đề bài văn rất cô đọng , chờ có vậy – Quí tử ngoáy bút trình bày nửa trang A4 …mồ hôi túa ra ,bụng đau quặn thắt …làm tan nát giất mơ . Trên đường về Quí tử an ủi mình – Nếu ai có sở thích ăn bánh trưng ,uống cùng nước chanh …sẽ không là nhà văng .

   • TungDao says:

    Gần một tháng căng thẳng, Tồng Cua than mệt mỏi.
    Vậy, người Mỹ cũng thiếu kiên nhẫn.

    Ở quê nhà, có rất nhiều người đau đáu vì vận nước đã dấn thân. Có nhiều người mang sinh mạng, tài sản, phẩm giá nhân cách cảnh báo cho một thảm họa Việt-Trung đã nhận nhiều hình phạt tù đày, đánh đập, sách nhiễu.
    Tổng hình phạt tù nếu được tính, dài cả vài thế kỷ hơn cả chiều dài lịch sử của nhà nước cách mạng này với các vị tiên phong.
    Có lẽ nào, ý nghĩa của các năm tháng cầm tù các anh hùng dấn thân vì vận nước không có một giá trị nào?.
    Phát biều của Tổng Cua, quả thật làm tôi rất buồn.

   • Thanh Tam says:

    Tổng Cua cứ để “bàn tay lông Lá” của Dove chọc vào Blog ,nhiều khi các Còm sĩ đọc mãi chẳng hiểu gì…muốn đi khám ở BV Tâm Thần kinh ở Châu Quỳ hay Thường Tín,nhưng Dove nói rằng cả Obama cũng bị Tâm thần …vậy là Dove là Khuất Nguyên ngày nay rồi:
    “Cả đời say mà mình ta tỉnh “!!!

 21. CD@ says:

  – so với tư thời ô. Khải văn Phan, cầm “phao”, lúng túng tự ti “ră mặt” khi ngồi tiếp kiến TT Mỹ tại nhà trắng, thì Now, một a. Đại sứ VN ở US ( hàm thứ trương thế là đã “tiến bộ vượt bực” rồi, các bác phải “biện chứng” mà công nhận chứ.
  – Tuy nhiên, viên ĐS tầu thì khá khôn ngoan, cáo già, hắn đem con số 1 ra so sánh với con số 30 dàn khoan VN…và ô. ĐSVN đã không tỏ được bản lĩnh “cao tay ấn” hơn thằng này, lại sa vào tiểu tiết, không vạch ra cho thế giới thấy cái “cục to” là cái lưỡi bò mà thăng tâu muốn liêm hết của VN và các nước ĐNA liên quan, điều rất không đáng, là khi Amanpour, nữ phóng viên CNN nổi tiếng vì đã “trưc diện- hardtalk ” với rất nhiểu nhân vật đủ thê loại, tầm cỡ của thế giới hỏi ô. xong, ô. lại xin lỗi vì nghe k rõ, đê bà này phải repeat again…một ĐS nhẽ ra phải “liến thoằng xả liên thanh, trước bất kỳ câu hỏi nào, theo hướng tuyên truyền có lợi nhất cho quốc gia mình đại diên…than ôi, chắc phải chờ thế hệ kế tiếp, khi bổ nhiệm ĐS, không cần mấy cái băng chính trị cao cấp “vứt sọt rác”!
  – còn ô. thứ trường phạm quang vinh, nghe ô. này họp báo và trả lơi…thi, thôi rồi, phải uống cả liều “xeruxen- thuốc ngủ” …có lẽ không phải lỗi tại ông, mà là vì, ô cũng chỉ là “1 con ốc vit” trong cồ xe kẻ lài không biết lái lùi, đang phăm phăm XH C nút !

  • Hiệu Minh says:

   CD có câu này thuộc hàng 5 sao “Một ĐS nhẽ ra phải “liến thoằng xả liên thanh, trước bất kỳ câu hỏi nào, theo hướng tuyên truyền có lợi nhất cho quốc gia mình đại diên…”

   Cho CD đi làm ngoại giao được.

   Tôi mà trả lời bao giờ cũng bắt đầu, “Biển đông là của Việt Nam, chuyện này không thể bàn cãi.”

   Hoặc nghe không rõ cũng nói “Tôi nghe không rõ bà nói, nhưng tôi có thể khẳng định Trường Sa và Hoàng Sa là của Viẹt Nam, Trung Quốc đưa giàn khoan vào đó là gây hấn nguy hiểm. Bà có thể nhắc lại câu hỏi không?

   Bà kia nhắc lại, thì tiếp tục, “Hoàng Sa và TS thuộc Việt Nam, Trung Quốc mang 16 chữ vàng ra lừa chúng tôi”

   À mà bà hỏi gì ấy nhỉ. 😛 🙄

 22. OZ says:

  Lên CNN phản đối Tàu rất tốt.

  Nhưng Thủ tướng Abe cũng quá tuyệt vời, phải nói là quá may cho Việt Nam là còn có Nhật chứ châu Á toàn Campuchia thì !

  “Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay 30.5 sẽ ra một tuyên bố xem Tokyo là đối trọng của Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biển Đông và Hoa Đông, như việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương (Haiyang Shiyou) 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam

  Trong bài phát biểu tại Shangri-la, ông Abe sẽ công bố dự định của Tokyo muốn đóng một vai trò tích cực hơn tại châu Á, với liên minh Mỹ-Nhật làm nền tảng”

  Mời xem link đầy đủ http://motthegioi.vn/tieu-diem/trung-quoc-doa-vung-nam-dam-thep-vao-thu-tuong-nhat-shinzo-abe-74860.html

  Mong lãnh đạo cộng sản Việt Nam nhớ rằng, lúc mình bị Tàu khiêu khích thì Nhật đứng ra bảo vệ, khi Nhật bị Tàu khiêu khích thì Việt Nam cũng phải lên tiếng, chứ đừng im như thóc kiểu “được thì ăn thua thì lủi” là không được

  Xin phép bác Tổng Cờ và các còm sỹ cho em làm cái thăm dò, bác nào ủng hộ Nhật bấm like, ai không thì bấm dislike để xem tỷ lệ pro/anti Nhật thế nào nhé. XIn cảm ơn

  • Hiệu Minh says:

   Đang họp mà vẫn like phát 🙂

   • OZ says:

    Thanks các bác,
    Em mới nhắn cho 1 ông Nhật quen đợt trước, bảo vào xem hang Cua, 74 người ủng hộ Nhật rồi mà chưa có ai phản đối, ông cảm động lắm, nói, “A-ri-ga-to”

  • Hồ Tại Thiên says:

   Hehe… giống trò câu like quá. Dù sao mình cũng cứ like đã.

   • OZ says:

    🙂 Bác giỏi thía, đúng là em câu like, nhưng không phải cho em, mà đang làm ngoại giao nhân dân bằng hang Cua, các bạn Nhật nhìn thấy sẽ vui.

  • Thanh Tam says:

   Tâm trạng của em là cứ thấy Sinzo Abe trả lời báo chí về Biển Đông và Trung Quốc là em thấy vững tin phấn trấn,còn thấy TBT Nhà mình lên đọc diễn Văn,tiếp súc cử tri ,trả lời cử tri là em mỏi rời rã chân tay , nhiều khi phải tắt TV ,Bà Xã tưởng trúng gió,Tăng xông lo quá nói : mình đừng xem thời sự nữa ,tuổi mình đầu cũng bạc gần bằng cái Ông đọc diễn Văn kia kìa,tinh thần thì bạc nhược,huyết áp thì vọt lên đây này…nếu bị tai biến thì khổ con,cháu…khổ em!!! Thôi để các chú như Quốc Cường,hay Cường Quốc kia kìa,chú ấy đang trả lời CNN bằng tiếng Anh như gió,đối đáp ra trò.Mình cả đời vất vả rồi,ngày xưa đang học ở Trung Quốc thì bị đuổi về vì Cách mạng Văn hoá,mãi sau đi Nghiên cứu sinh ở Nga rồi mình cũng chẳng nói được tiếng Nga…hay là lâu rồi,quên.Hôm gặp mấy đồng chí Nga ở Vũng Tầu mình có nói được câu nào đâu,Thế mà ngày xưa mình cũng có cái bằng PTS suất sắc về lý luận Max-Lênin…Nghỉ đi mình nhé,này thuốc an thần đây,thuốc huyết áp đây, tiểu đường đây…uống đi không lại quên…!!!

  • Mười tạ says:

   Nước đầu tiên bác Ba Dũng đi thăm khi làm Ttg là Nhật Bản.

 23. vn says:

  Vì tình anh em, giao Hoàng Sa cho TQ tạm giữ. Mời chư vị nghe RFA phỏng vấn bà Bảy Vân, vợ ông Lê Duẩn.

 24. vn says:

  Nói phản đối TQ là nók thế thôi. Đảng và quân đội hai nước vẫn hợp tác chặc chẽ. Đầu tháng 6 tới đây Việt Nam sẽ gửi 22 sĩ quan cao cấp qua TQ tập huấn do trung tướng Nguyễn Văn Động dẫn đầu đến học viện chính trị Tây An
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/22-si-quan-cap-cao-quan-doi-tap-huan-tai-trung-quoc-2810677.html

  • OZ says:

   Thực ra thì cũng nên đi, đi mới dò xem nó thế nào mà ứng phó. Nhưng phải chọn người chuẩn và quản lý chặt kẻo bị mua chuộc, cái mẹo mua chuộc này Tàu là nhất

   • CD@ says:

    chính “chị” là thống soái, sang bên đó, đê nghe các giáo sư tầu giảng bài…TQ đánh “yêu” VN đáy thôi, dậy dỗ VN vì VN “hư” quá…phải văng câu …đan mạch !

  • Ngố Tàu says:

   Cái này từ năm 2013 rồi Bác ạ.

 25. trungle118 says:

  chủ yếu là 4 đít cao chứ bộ ngoại giao hay đại sứ mà không được phép thì có mà dám nói.
  giàn khoan di chuyển rồi ta kiếm ít tiền làm mấy cái tháp như mấy cái nhà giàn ngoài khơi trước đây nhưng mà thô sơ thôi miễn sao đừng có ngã là được rồi, cắm đúng vào những vị trí mà giàn khoan của khựa đã khoan. thế là thành của ta lại chứ có gì. giàn khoan thì đắt chứ cắm cái mốc chủ quyền thì mấy đồng bạc đâu. chơi luôn cứ 100km cắm 1 cái ở đường giới hạn ngoài của vùng đặc quyền kinh tế như cái hàng rào chủ quyền vậy là OK.

 26. Dove says:

  Một nhà nghiên cứu địa lý người Pháp, ông M. Arnold, trong cuốn “Biển nhiệt đới” đã từng viết: ngư dân VN là những sói biển có hạng của vùng nhiệt đới. Họ sinh ra, lớn lên và chết trên thuyền. Họ có sức khỏe, kinh nghiệm đi biển tuyệt vời và lòng dũng cảm đến mức tuyệt vọng, ko ai sánh được.

  Nên nhớ rằng đường Hồ Chí Minh trên biển mà Đệ thất hạm đội của Hoa Kỳ đành phải chào thua ko phải do các thuyền trưởng học ở LX và TQ, mà là do ngư dân Cà Mau mở ra.

  Ngày nay, ngư dân VN, với sự hậu thuẫn của CSB, tàu ngầm Kilo, tên lửa phòng thủ bờ biển ở tuyến sau chính là những người anh hùng, và chắc chắn sẽ là người thắng cuộc trong việc thực hiện nhiệm vụ cương quyết giữ vững chủ quyền đồng thời bảo vệ hòa bình.

  Họ cũng chính là những người làm thức tỉnh lương tri ASEAN, Hoa Kỳ và Thế giới để đồng lòng nói không với lưỡi bò của Bắc Kinh.

  Rất đáng tiếc, ông đai sứ nói tiếng Anh Hoa Kỳ rất hay, nhưng chỉ mô tả ngư dân như nạn nhân chứ chưa thấu hiểu những điều mà ông M. Arnold biết và Dove chính thức xác nhận.

  Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu của ngư dân VN – theo luật quốc tế đó là một tội “hung hăng” vào hàng quan trọng. Còn theo tuyên bố của Obama thì đó là hành vi xâm phạm lợi ích cốt lõi, phải được đáp trả bằng biện pháp quân sự.

  Chắc là sẽ còn một tàu nữa sẽ bị đâm chìm. Nhưng chiếc thứ 3 thì Bắc Kinh sẽ ko dám.

  Xét về đại cục thì Bắc Kinh đã thua, tuy còn nhiều khó khăn nhưng về cơ bản lưỡi bò đã bị cắt béng.

  • CD@ says:

   từ nhà khoa học, trở thành nhà khoa…cẩm ( khoa học lẩm cẩm), luận án chính là com này !

  • Nguoi Viet says:

   Cụ Dove thường thích ôm đồm nhiều thứ trong một cái còm nên nói chung các còm của cụ thường khó hiểu. Chỉ xin phản biện lại vài ý:

   “Rất đáng tiếc, ông đai sứ nói tiếng Anh Hoa Kỳ rất hay, nhưng chỉ mô tả ngư dân như nạn nhân chứ chưa thấu hiểu những điều mà ông M. Arnold biết và Dove chính thức xác nhận”.
   Trong ngoại giao mô tả ngư dân như nạn nhân là chuẩn rồi. Chả nhẽ ông DS lại nói như ông Arnold hay Dove rằng ngư dân Việt là những người “dũng cảm đến mức liều lĩnh” để đe nẹt Tàu? Khác gì đẩy dân thường ra làm bia đỡ đạn? Lợi đâu chả thấy chỉ thấy ha.i.

   “Chắc là sẽ còn một tàu nữa sẽ bị đâm chìm. Nhưng chiếc thứ 3 thì Bắc Kinh sẽ ko dám”.
   Cụ lấy gì bảo đảm? Chục năm gần đây đã có bao nhiêu vụ ngư dân bị Tàu đâm và bắn giết?

   “Xét về đại cục thì Bắc Kinh đã thua, tuy còn nhiều khó khăn nhưng về cơ bản lưỡi bò đã bị cắt béng”.
   Thiệt không cụ? Sự kiện nào cho thấy đường lưỡi bò đã bị cắt?

  • nghia.nguyen says:

   ” …… và lòng dũng cảm đến mức tuyệt vọng, ko ai sánh được”.Chinh xac la khong hieu o Dove muon noi dieu gi ?
   Hinh nhu trong hang Cua gio ai cung thich doc com cua Dove – mot nguoi co ve thong hieu va noi troi tat ca moi van de- ma ban be toi thuong goi la” Dove xuyen tam lien “!(Bac nao con nho thuoc xuyen tam lien khong nhi?)

 27. PVNhân says:

  * Ông đại sứ nói rập khuôn ông thủ tướng. Nhưng ông TBT lãnh đạo đảng lặng thinh. Như vậy có nghĩa biển đông sẽ yên tĩnh và mọi chuyện vẫn như cũ. Người yêu nước vẫn tiếp tục bị bạo hành tù tội. Giấc mơ thoát Hán còn xa. Chỉ có nhân dân Việt quyết tâm đoàn kết mới hy vọng thực hiện được giấc mơ đó…

  • Ngự Bình says:

   Khi ông chủ tịch đảng lặng thinh cũng có nghĩa là vai trò lãnh đạo của đảng đã mờ nhạt. Những gì tiếp theo thì mọi người cứ việc đoán.

   • domi says:

    Đảng đang “NÚP” chờ thời cơ tranh công.Nếu TQ rút giàn khoan thì đó là công của Đảng CSVN còn nếu không thì “Đảng lặng thinh vô can”

   • trungle118 says:

    nếu Bác nói đúng thì đại phước cho dân tộc này rồi. tổng bí thư, chủ tịch nước gì mà đất nước bị họa xâm lăng mà không rặn ra được 1 tiếng, chưa thấy ai hèn như mấy vị này. đem đi câu sấu cho rồi.

   • Dân đen says:

    Cụ Tổng Lú đang bận lục sách Mác Lê xem trong đó nói về Biện chứng dàn khoan thế nào nhưng tìm mãi mà không thấy nên đành ngậm miệng ăn tiền. Sách ML mà chưa có là Cụ tịt! Thế mới biết Lú còn hại dân hại nước hơn tham nhũng, tham nhũng còn biết có lúc phải tạm ngừng vì có chuyện khác quan trọng hơn cò Lú thì “Bó tay.com”. Tiện thể xin hỏi các bà con cô Bác xem tiếng Anh tiếng Pháp có từ nào lột tả được đúng nghĩa chữ Lú của VN trong trường hợp này không?

  • Hiệu Minh says:

   Thực ra biện chứng của ông ấy thành trứng luộc ở biển Đông rồi. Tôi thấy ông im lặng lúc này là rất phải. Hãy để thủ tướng, đại tướng, ngoại giao lên tiếng.

   Ông phụ trách báo chí nên chỉ thị cho 700 tờ báo chỉ lấy tin phương Tây nói về biển Đông. Cấm tuyệt đối không dùng tin của Nga và Trung Quốc.

   Ai chỉ thị dùng tin của Nga về vụ Ukraine nên cho về vườn đuổi gà cho vợ, không bằng Hang Cua.

   Bộ Công An rà soát lại vấn đề diễn biến hòa bình, thế lực thù địch, để tìm ra ai đứng sau lệnh bắt người biểu tình chống TQ,

   Thả anh Điếu Cày, bỏ án treo cho Phương Uyên, thả anh Ba Sàm và những người chống TQ trước đây vì họ đã nói đúng. Nói đúng thì không thể bị tù.

   • Brave Hoang says:

    Thủ tướng sau khi húng hắng ở Myanmar, Phi về, rồi chỉ đạo dù phản đối nhưng vẫn giữ mối quan hệ tốt với TQ.
    Có thể, để tiến được thì phải cần lùi, và làm cho phe thân đảng ko thể bắt bẻ. Nhưng cũng chính vì vậy mà những người bị bắt rất khó được thả. Cơ hội thả gần như bằng không.

   • TC Bình says:

    Đọc còm lại nhớ Điền Phong
    Trong Tam Quốc Chí, tù xong bay đầu.
    Hỏi rằng công lý ở đâu?
    Thưa rằng công lý…cái đầu chúng bay.

   • Tobjas says:

    Báo cáo bác Kua, Trung Tướng HKT đã tìm ra kẻ chủ mưu biểu tình bạo loạn ở BD, kẻ thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, thế lực thù địch là Việt Tân rồi nhé. http://docbao.vn/tin-tuc/30-05-2014/Vu-Vung-Ang-Binh-Duong-To-chuc-phan-dong-Viet-Tan-da-kich-dong-xui-giuc/33/239799/

 28. Tôm says:

  Cũng ngày 28/5, trên 1 chương trình khác của BBC, thứ trưởng Ngoại giao VN Phạm Quang Vinh cũng trả lời pv CNN nêu rõ thái độ của VN trước vụ 981.

  hoan hô các nhà ngoại giao VN.

 29. chính ủy says:

  Ông này phát biểu cũng mạnh mẽ, nhất là câu “Bất cứ nước nào cũng không nên coi thường sự quyết tâm của người Việt…” Còn thủ tướng và mấy ông bộ trưởng lẽ ra không nên nhấn mạnh chuyện ba không, nó cũng hợp lý thôi nhưng vào lúc này nhấn mạnh thì thằng Tàu hiểu là sợ nó (anh có giết em thì em cũng không nhờ ai đánh hộ đâu 😦 ) còn người khác muốn hợp lực sẽ lăn tăn vì thấy vẫn lừng chừng. Lẽ ra phải nói câu có ý mở để đe, thí dụ “HIỆN TẠI thì chúng tôi vẫn giữ chính sách ba không…”

  • Hiệu Minh says:

   Trong ngoại giao thì ý tại ngôn ngoại, nói ra miệng là 3 không, nhưng hiểu ngầm lại nói rằng, ông không cẩn thận là bỏ luôn 3 không như các ông bỏ 16 chữ vàng 4 tốt.

   Tôi luôn hiểu ngôn ngữ cao cấp như thế.

   Dân ngoại giao Mỹ thường nói, hành động quân sự không phải là một lựa chọn tốt. Đó thực tế là dọa nhau chơi.

   • chính ủy says:

    Quan hệ “đặc biệt” giữa VN và Tàu không theo ý tại ngôn ngọai thông thường mà được hiểu theo ý vì “đại cục”. Tàu sẽ hiểu là dù xung đột thế nào VN vẫn không để phương Tây tham gia vào vì đây là chuyện giữa 2 nước “XHCN anh em”. Mà cũng có thể nó hiểu đúng ý các ông ấy

   • Dân gian says:

    Chính trị là giả dối, nói dối thì đàn em CSVN phải gọi đàn anh CSTQ bằng thầy. Ngây thơ tin rằng “bây giờ TQ giữ hộ, sau này họ sẽ trao trả HS cho mình”, ngây thơ tin vào 4 tốt, 16 chữ vàng và ngây thơ nói toạc chính sách ba không trên vì vẫn tin rằng TQ là nước “anh em XHCN” cùng chống kẻ thù chung là chủ nghĩa đế quốc, đứng đầu là đế quốc Mỹ.

  • Người đánh dậm says:

   Đúng là chính ủy có khác, biết địch biết ta. Đúng thôi chưa dủ, còn phải hiểu tâm lý nữa. Còn TC tưởng chỉ biết quản tiền hóa ra rành ngoại giao ra phết. Cứ như người quê em thì cánh đồng của làng là em cứ sục dậm, đứa nào bén mảng là em muốn uýnh luôn. Giờ thì em mới vỡ ra nói dzậy không phải dzậy; bỗng nhớ đến một câu trong “Quốc văn sơ học độc bản” : “Mạnh dùng sức, yếu dùng chước”.

%d bloggers like this: