Báo chí VN 4-6: Các bài báo về Thiên An Môn bị rút xuống.

Bài trên Thanh niên bị rút xuống.

Bài trên Thanh niên bị rút xuống.

 

HM Blog. Cuối cùng thì 16 chữ vàng và 4 tốt vẫn ngự trị trong não trạng những nhà quản lý tư tưởng và báo chí Việt Nam. Sợ thay cho kẻ thù và sợ cho cả chính mình. (Bên FB đăng bài này thấy bạn đọc phản hồi khá đông nên đăng sang blog).

BBC VN. Theo BBC cho hay, Nhiều bài báo về cuộc đàn áp Thiên An Môn 1989 tại Trung Quốc, được các trang web báo chí Việt Nam đăng ngày 4/6, đã không còn truy cập được.

Ngày 4/6/2014 đánh dấu 25 năm ngày diễn ra sự kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc dập tắt đẫm máu cuộc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn.

Trong diễn biến bất thường, vào đầu ngày 4/6, nhiều trang mạng báo chí nhà nước tại Việt Nam đăng các bài có ngôn từ phê phán chính phủ Trung Quốc vì vụ đàn áp.
Nhưng đến cuối ngày, bài trên mạng của báo Thanh Niên, trang tin VnExpress cũng như một số trang khác về Thiên An Môn, không còn truy cập được.

Báo Thanh Niên trước đó đã đăng tải nhiều hình ảnh về biển người biểu tình ở Thiên An Môn và cuộc đàn áp đẫm máu đêm 3, sáng 4 tháng Sáu.

Tuy nhiên bài với tựa đề ‘Chùm ảnh diễn biến sự kiện thảm sát đẫm máu Thiên An Môn, Trung Quốc’ không thể xem được trên trang của Bấm Thanh Niên.

Bài viết được Bấm chia sẻ trên mạng xã hội của VnExpress nhân kỷ niệm 25 năm biến cố cũng Bấm không còn truy cập được.

Hơn nữa bài này cũng không thể tìm lại được trên các trang lưu trữ mạng.

Thông điệp ‘Không tìm thấy trang bạn cần tìm!’ được đưa ra khi người đọc truy cập vào bài về Thiên An Môn của trang Giáo dục Việt Nam.

Bản lưu trữ cho thấy trước đó trang này đăng bài viết ‘Báo chí Trung Quốc im bặt vụ Thiên An Môn, Liên Hợp Quốc lên tiếng’.

Giáo dục Việt Nam cũng dẫn lời người phụ trách nhân quyền Liên Hợp Quốc Navi Pilay hôm 3/6 tuyên bố:

“Tôi kêu gọi chính quyền Trung Quốc ngay lập tức thả những người bị bắt vì tự do phát biểu về quyền con người.

“… Thay vì cố gắng kiềm chế hoạt động kỷ niệm sự kiện năm 1989, các nhà chức trách nên khuyến khích và tạo thuận lợi cho đối thoại và thảo luận như một phương tiện để khắc phục những di sản của quá khứ.

“Trong trường hợp không có điều tra độc lập và thực tế, có những co số khác nhau. Ví dụ như số người chết dao động từ hàng trăm đến hàng ngàn người, và nhiều gia đình nạn nhân vẫn đang chờ đợi một lời giải thích về những gì đã xảy ra với người thân của mình.”

Ở trang mạng báo Người Lao Động, bài “25 năm bi kịch đẫm máu Thiên An Môn”, cùng một số tin cùng chủ đề, cũng không còn truy cập được.

Kỳ lạ

Bình về chuyện các bài về Thiên An Môn trên báo Việt Nam nay không còn đọc được, nhà báo BấmNguyễn Vạn Phú của Thời báo Kinh tế Sài Gòn viết trên Facebook:

“Ối, sao kỳ lạ vậy. Tất cả các bài về sự kiện Thiên An Môn trên các báo trong nước tự nhiên biến đâu mất? Vì sao?

“Chuyện ở Trung Quốc, cách đây đã 25 năm, có liên quan gì mà phải gỡ? Nếu muốn giải thích sự kiện đó dưới nhãn quan gì thì cứ viết bài, trả lời phỏng vấn, viết hồi ký, bút ký, chính luận, sao cũng được, sao lại chọn cách blackout thông tin giùm cho Trung Quốc?”

Cũng trên Facebook, nhà báo Mạnh Quân của tạp chí Forbes ấn bản Việt Nam đặt giả thiết phải chăng có “lệnh của cả Cơ quan quản lý báo chí Trung Quốc”.

Bài gốc trên BBC VN http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/06/140604_viet_media_tiananmen.shtml

Ảnh bị cấm ở TQ.

Ảnh bị cấm ở TQ.

99 Responses to Báo chí VN 4-6: Các bài báo về Thiên An Môn bị rút xuống.

 1. Cá ươn says:

  @hahien:
  Chúng ta đều là tù binh của một ý thức hệ không tưởng. Những tù binh này khi ở tầm vĩ mô như bác Hoàng Chí Bảo, …v.v… thì có vẻ như trơ trẽn, dối trá đến lạ lùng. Còn ở những anh em lính tráng thì như là như bạn mô tả:
  Trích:
  { Bài hát “Quốc tế ca”, tiếng ta bên ni lẫn với tiếng Tàu bên tê, vang động cả một vùng sơn cước.

  Phía bên Tàu hát “Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian” rồi “Đông Phương Hồng”, thằng chính trị viên làm lễ biểu dương “các đồng chí đảng viên đảng cộng sản TQ quang vinh” đã chiến đấu anh dũng, làm lễ cho mấy thằng chưa phải đảng viên bị ta bắn chết được kết nạp vào đảng cộng sản TQ quang vinh để chúng đủ tiêu chuẩn xuống âm gặp được cụ Các Mác cụ Lê nin.

  Bên ta cũng hát “Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian”, rồi “Tiến Quân Ca”, đồng chí chính trị viên tổ chức kết nạp vào đảng cộng sản Việt Nam quang vinh ngay tại trận địa cho các chiến sĩ đã anh dũng đánh bật được các cuộc phản kích của bọn địch, đồng thời long trọng làm lễ truy điệu cho các đồng chí đảng viên đã hy sinh anh dũng để các đồng chí siêu thoát xuông âm ti được gặp cụ Lê nin cụ Các Mác… }

  Lịch sử dối trá đã mang lại cho nhân loại những tai họa thảm khốc vô cùng.
  Trước tôi được học cả “Lịch sử ĐCS Liên Xô” cũng không có nói thảm họa Katyn, nạn đói Ucrain những năm 30 TK20, chiến tranh chiếm Ba Lan từ phía đông năm 39-40. Vậy đã nhé.

  Và cũng sinh ra những “biện luận”, ngụy biện: mục đích bào chữa cho phương tiện.
  Mục đích của những người cộng sản xưa thì là CNXH,CNCS bánh vẽ, còn bây giờ thì :… không gì cả…
  Còn với mỗi sinh linh, mỗi con người, mục đích: hạnh phúc – hạnh phúc, đơn giản chỉ là cơm ăn, áo mặc và …tự do – (không xâm hại tự do người khác) và bình đẳng.
  Nhưng lại động chạm đến quyền sở hữu…
  Tôi khoái câu của bác Nông Dân trích: “có những con vật bình đẳng hơn những con khác” ….và không quên thòng một điều vào HP: “là lực lượng lãnh đạo …”.
  Thế đã nhé.

 2. CD@ says:

  Hèn hạ khiếp nhược
  Trương Duy Nhất

  Hôm nay 6/1/2013, các báo đồng loạt đưa tin cải táng hài cốt Lê Đình Chinh, người anh hùng liệt sĩ đầu tiên trong cuộc chiến biên giới Việt- Trung 1979. Điều kỳ lạ là hầu hết các báo đều không dám nhắc đến cái tên kẻ thù của cuộc chiến tàn khốc bi thương đó. Duy nhất một tờ Thanh Niên(có lẽ do lọt sàng) đã nêu được đích danh tên kẻ thù- đó là “quân xâm lược Trung Quốc”.
  chưa có thời nào bi hề và nhục nhã thế. Thủ tướng thì phải gọi trại ra là “đồng chí X”. Tàu của bọn cướp biển thì phải gọi là “tàu lạ”. Kẻ thù xâm lược tàn phá quê hương, bắn chết Lê Đình Chinh và hàng vạn đồng đội của anh trong cuộc chiến Việt- Trung 35 năm trước thì không dám gọi thẳng tên mà phải bóng gió xa xôi ám chỉ bằng những cách chung chung khôi hài như: “quân xâm lược từ bên kia biên giới”, “những tên côn đồ từ bên kia biên giới”…
  Đến mức mấy chữ “quân Trung Quốc” khắc trên tấm bia ghi chiến tích của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến tranh biên giới 1979 cũng bị đục nát như bằng chứng cho sự khiếp nhược đã tới mức không thể diễn tả bằng lời:

  Trên tấm bia ghi dấu chiến công ở chiến trưởng năm 1979 chống quân TQ xâm lươc tràn qua biên giới tại Khánh Khê (LS), Kẻ nào hèn hạ khiếp sợ đã đục bỏ những dòng chữ “quân Trung Quốc xâm lược” , một hành động “đuc bỏ Lòng Yêu Nước”, chả lẽ sự khiếp nhược đã dẫn đến hèn hạ đến thế ?. ….
  35 năm nằm im trong lòng đất, liệt sĩ anh hùng Lê Đình Chinh và hàng vạn đồng đội của anh đã ngã xuống, thấm máu vùng biên cương kia, có ngờ được rằng hôm nay tổ quốc của các anh lại không dám gọi thẳng cái tên kẻ thù đã nã đạn vào đầu các anh ngày ấy.
  Đọc những dòng tin trên báo hôm nay, có ai nhận ra mình đã khóc, nước mắt sót cay? Có ai phải nghiến răng bóp chặt tay thành nắm đấm căm giận…
  Không có sự hèn hạ nào hèn hạ bằng. Không có sự khiếp nhược nào khiếp nhược đến thế.

  Các liệt sỹ hy sinh cho Tổ Quốc, hay “ Vì hòa bình và ổ định khu vực “ (?!!!)
  Trên mộ bia chung ghi tên các chiến sĩ đã hy sinh ở biển Đông, trong đó có 3 chiến sĩ hy sinh ngày 14-3-1988 tại Gạc Ma, có tạc dòng chữ như sau: “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực.”
  —————————————————–
  -đọc lại bải viết này của Trương Only, 1 phút nghĩ đến anh đang trong “1 goc nhìn khác” trong tù CS, và có lẽ chẳng có gì “lạ” về sự hèn hạ khiếp nhược của bọn “cảnh sát tư tưởng” trước bât kỳ 1 thông tin nào “le lói” có thê làm quan thầy chúng ở Bejing tức giận và xỉ vả “đồ ăn hại…”, phần lớn những CS tư tường này ở vào hàng tuổi bố mẹ, ông bà của Sóc, mà Sóc phải thốt lên như 1 điều không cần phải suy ngĩ : bọn bất tài, bất lương, và Sóc ơi, chúng nó còn nhiều thứ “bất” hơn thế nũa, phải không các fan HC- trừ có chim câu không đưa thư, chỉ nhặt rác !

 3. tran says:

  Báo chí công cụ tuyên truyền của đảng;
  Nguyên tắc tuyên truyền: tất cả những gì thuộc về/theo chủ nghĩa cs đều tốt đẹp.

 4. KSCN Nguyễn Văn Thanh says:

  Trong điện mừng gọi bằng đồng chí là có ý nhắc nhở phải trung thành với lý tưởng chăng?

 5. thongreo00 says:

  Một bài hát rất hay về biến cố Thiên An Môn: Lời ca từ Trung Hoa

  Em tạm dịch lời Việt như sau. Mời mọi người thưởng thức để thay đổi không khí (dùng link bên dưới).

  A song was heard in China
  Bài hát từ Trung hoa
  in the city of Beijing.
  từ thành phố Bắc kinh
  In the spring of 1989
  mùa xuân năm 1989
  you could hear the people sing.
  bạn có nghe người dân hát.
  And it was the song of freedom
  Và đó là bài hát cho tự do
  that was ringing in the square,
  vang vang trên quảng trường
  the world could feel the passion of
  cả thế giới nghe được khát vọng
  the people gathered there.
  của người dân ở đó.
  Oh children, blood is on the square.
  Các con ơi, máu đã loang trên quảng trường.

  For many nights and many days,
  Đã nhiều đêm và nhiều ngày,
  waiting in the square.
  chờ đợi trên quảng trường
  “To build a better nation”
  “Dựng xây một đất nước tốt hơn”
  was the song that echoed there.
  là bài ca vang vọng ở đó.
  “For we are China’s children,
  “Vì chúng ta là những đứa con của Trung hoa,
  we love our native land,
  chúng ta yêu tổ quốc,
  for brotherhood and freedom
  vì tình huynh đệ và tự do
  we are joining hand in hand.”
  chúng ta tay trong tay
  Oh children, blood is on the square.
  Các con ơi, máu đã loang trên quảng trường.

  Then came the People’s army
  Rồi quân đội Nhân dân kéo đến
  with trucks and tanks and guns.
  với xe, tăng, và súng
  The government was frightened
  Chính quyền run sợ
  of their daughters and their sons.
  bởi chính những đứa con của mình
  But in the square was courage and
  Nhưng trên quảng trường có lòng dũng cảm và
  a vision true and fair,
  viễn kiến chân thực tuyệt đẹp
  the Army of the People would not harm
  Quân đội của Nhân dân chắc sẽ không hãm hại
  the young ones there.
  những người trẻ ở đó
  Oh children, blood is on the square.
  Các con ơi, máu đã loang trên quảng trường.

  On June the 3rd in China,
  Ngày 3 tháng 6 ở Trung hoa
  in the spring of ’89,
  mùa xuân năm 89
  an order came from high above
  một mệnh lệnh tối cao
  and passed on down the line.
  được truyền xuống
  The soldiers opened fire,
  Quân lính nổ súng
  young people bled and died,
  những người trẻ đổ máu và chết,
  the blood of thousands on the square
  máu của hàng ngàn người trên quảng trường
  that lies can never hide.
  để những lời gian dối không còn che dấu được.
  Oh children, blood is on the square.
  Các con ơi, máu đã loang trên quảng trường.

  For four more days of fury
  Bốn ngày cuồng nộ
  the people faced the guns.
  người dân đối diện nòng súng.
  How many thousands slaughtered
  Mấy ngàn người bị thảm sát
  when their grisly work was done?
  khi tác phẩm ghê tởm của họ kết thúc?
  they quickly burned the bodies
  chúng vội vàng đốt cháy xác chết
  to hide their coward’s shame,
  để giấu đi nỗi nhục của kẻ hèn,
  but blood is thick upon their hands and
  nhưng tay chúng dính đầy máu và
  darkness on their names.
  bóng tối bao trùm tên tuổi chúng.
  Oh children, blood is on the square.
  Các con ơi, máu đã loang trên quảng trường.

  There are tears that flow in China
  Nước mắt chảy thành dòng ở Trung hoa
  for her children that are gone.
  cho những đứa con của bà đã vĩnh viễn ra đi
  There is fear and there is hiding,
  Vẫn còn nỗi sợ và sự lẩn trốn,
  for the killing still goes on.
  vì sự giết chóc vẫn tiếp tục.
  And the iron hand of terror can
  Và bàn tay sắt khủng bố có thể
  buy silence for today,
  làm ngày hôm nay câm lặng,
  but the blood that lies upon the square
  nhưng máu loang trên quảng trường
  cannot be washed away.
  chẳng thể nào rửa được.
  Oh children, blood is on the square
  Các con ơi, máu đã loang trên quảng trường.

  • levinhhuy says:

   Ly cũng hưởng ứng Réo, dịch lời thêm một bài này! 😀

   WOUND OF HISTORY – 歷史的傷口
   Vết thương của lịch sử

   Blindfolding us, you expect us to see no more
   蒙上眼睛,就以爲看不見
   Che mắt lại, để tưởng rằng sẽ không thấy

   Plugging our ears, you want us to hear no more
   捂上耳朵,就以爲聽不到
   Bịt tai lại, để tưởng rằng sẽ không nghe

   Yet, the truth is in our heart
   The pain is in the chest
   而真理在心中,創痛在胸口
   Nhưng chân lý trong tim làm đau thắt lồng ngực

   How much longer do we have to endure
   How much longer do we have to be kept silent?
   還要忍多久,還要沉默多久
   Còn phải chịu đựng đến bao giờ, còn phải im lặng đến bao giờ

   If tears can wash away all dusts…
   如果熱淚可以洗淨塵埃
   Nếu lệ nóng có thể thanh tẩy trần ai

   If blood can be exchanged for freedom…
   如果熱血可以換來自由
   Nếu nhiệt huyết có thể đổi được tự do

   Let tomorrow remember today’s outcry
   讓明天能記得今天的怒吼
   Để ngày mai ghi nhớ tiếng gào thét của hôm nay

   Let the whole world see the wound of history!
   讓世界都看到曆史的傷口
   Để cả thế giới nhìn thấy vết thương này của lịch sử

 6. VVX says:

  Không phiền lòng khi Ông Cua delete comment của tôi, ông có lý của ông khi remove những comment như vậy, nhưng đó là suy nghĩ thật của tôi lúc này. Chẳng lẽ nghĩ một đàng comment một nẻo thì tôi không làm được. Thật quá thành khó nghe, vẫn biết vậy, nhưng giữ không được, sorry.

 7. Ngự Bình says:

  Tôi xa VN khá lâu, không cập nhật tình hình và ngôn ngữ VN, nên có hai thắc mắc nhỏ, nhờ các bác còm sĩ giải thích để nếu có dùng tiếng Việt thì biết mình viết gì hay nói gì :

  1. 16 chữ vàng và 4 tốt (khi nói tới quan hê VN-TQ) gồm những chữ gì và những cái tốt nào? Tại sao lại gọi là “chữ vàng”? Vàng này là vàng y 24 cara, vàng tây 18 cara, hay vàng . . . giả?

  2. Nhiều người dùng chữ “tàu khựa” để chỉ TQ. “Khựa” nghĩa là gì? Tại sao không gọi là “tàu” mà phải thêm chữ “khựa.”

  Xin cảm ơn trước.

  • vn says:

   link dưới đây giải thích một phần nào đó chữ “tàu khựa”
   https://vi-vn.facebook.com/huongvetruongsa/posts/383045801760011

  • Hiệu Minh says:

   16 chữ vàng có gốc từ đây, chị Ngự Bình ạ

   Sơn thủy tương liên,
   Lý tưởng tương thông,
   Văn hóa tương đồng,
   Vận mệnh tương quan.

   16 chữ do tổng bí thư Giang Trạch Dân đề ra từ năm 1999, nguyên là (theo phiên âm chữ Hán): “Mục lân hữu hảo – Toàn diện hợp tác – Trường kỳ ổn định – Diện hướng vi lai “, được dịch ra là: “Láng giềng hữu nghị – Hợp tác toàn diện – Ổn định lâu dài – Hướng tới tương lai “.

   Năm 2002 tự Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã có sáng kiến nhuộm cho 16 chữ vốn màu đen (trên mặt sách báo) ra 16 chữ vàng.

   Một blogger trẻ trong nước đã chuyển 16 chữ nói trên thành:” Láng giềng khốn nạn – Cướp đất toàn diện – Lấn biển lâu dài – Thôn tính tương lai “.

   • Hiệu Minh says:

    Lấn biển lâu dài, Thôn tính tương lai…

    Quả là lời sấm trạng…blog

   • Việt Nam says:

    Cụ cua dịch chưa chính xác nhé .
    Giang lãnh tụ là :“Mục lân hữu hảo ,Toàn diện hợp tác,Trường kỳ ổn định ,Diện hướng vi lai“,
    Hồ lãnh tụ là: “Sơn thủy tương liên,Lý tưởng tương thông,Văn hóa tương đồng,Vận mệnh tương quan”.
    Bản của Giang lãnh tụ là bản củ , còn bản update là của Hồ lãnh tụ kính iu

    • D.N.L. says:

     Tôi nghĩ khác với bác trưởng Cua,
     -Vàng thật đối với giặc Tàu vì rất có giá trị về chiến lược
     “tàm thực” (tằm ăn dâu) của chúng nhưng là
     -Vàng giả,thậm chí là cực độc đối với nước ta.

   • chinh says:

    chào bác TC người thêm ” vàng” vào 16 chữ là TBT Lê Khả Phiêu

   • Ngự Bình says:

    Cám ơn bác Tổng Cua và các còm sĩ đã giải thích rất đầy đủ. Qua các giải thích thì có thể hiểu rằng phía TQ có đưa ra quan điểm của họ về quan hệ giữa hai nước (và mong phiá VN cũng đồng ý), nhưng thái đồ vồ vập, nâng quan điểm của phía TQ lên thành “vàng” là ở phía VN. Như thế thì có lẽ là nên “tiên trách kỷ, hậu trách nhân.” Đành rằng TQ có mộng bá quyền, nhưng phải ăn ở thế nào thì họ mới có cớ mà lấn lướt và xem thường.

  • Hiệu Minh says:

   Bốn tốt

   “Láng giềng tốt,
   Bạn bè tốt,
   Đồng chí tốt
   Đối tác tốt”

   Và cuối cùng là choảng nhau…cực tốt 🙂

   • chính ủy says:

    TC nói chỏang nhau cực tốt thì hơi tự sướng cho phe ta đấy. Nó đuổi đâm húc xả nước phè phè, mình có mỗi chiêu “Lăng ba vi bộ” trên mặt nước, gọi là “Lăng ba vi thủy” chạy chữ chi kiểu trò chơi cút bắt, may thì a nhô a nhô được mấy câu, không thì thủng tầu, hỏng gãy đủ thứ mang về chữa. Thế mà gọi là chỏang nhau à?

    • hahien says:

     Truyện cực ngắn:

     Năm 1979 – choảng nhau cực tốt:

     Khi đó bên Tàu thổi kèn vang dậy, biển người áo ạt xung phong, thằng chỉ huy hô: “các đồng chí đảng viên cộng sản hãy tiên phong đi đầu, anh dũng tiến lên tiêu diệt bọn phản động tiểu bá VN!”

     Pằng pằng pằng pằng!

     Bên ta đồng chí chỉ huy hô: “Các đảng viên cộng sản hãy xứng danh đảng viên, nêu gương kiên cường, dũng cảm, kiên quyết giữ trận địa! Kiên quyết đập tan bè lũ phản động bành trướng Bắc Kinh!”

     Pằng pằng pằng pằng!

     Kết thúc trận đánh, Tàu rút về vị trí ban đầu bên tê, ta giữ vững trận đại bên ni.

     Bài hát “Quốc tế ca”, tiếng ta bên ni lẫn với tiếng Tàu bên tê, vang động cả một vùng sơn cước.

     Phía bên Tàu hát “Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian” rồi “Đông Phương Hồng”, thằng chính trị viên làm lễ biểu dương “các đồng chí đảng viên đảng cộng sản TQ quang vinh” đã chiến đấu anh dũng, làm lễ cho mấy thằng chưa phải đảng viên bị ta bắn chết được kết nạp vào đảng cộng sản TQ quang vinh để chúng đủ tiêu chuẩn xuống âm gặp được cụ Các Mác cụ Lê nin.

     Bên ta cũng hát “Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian”, rồi “Tiến Quân Ca”, đồng chí chính trị viên tổ chức kết nạp vào đảng cộng sản Việt Nam quang vinh ngay tại trận địa cho các chiến sĩ đã anh dũng đánh bật được các cuộc phản kích của bọn địch, đồng thời long trọng làm lễ truy điệu cho các đồng chí đảng viên đã hy sinh anh dũng để các đồng chí siêu thoát xuông âm ti được gặp cụ Lê nin cụ Các Mác…

     Ngày mai, lại bắt đầu cuộc choảng nhau mới…

  • MINH PHUONG says:

   Tôi ở VN, lại là CBCNV nhà nước nên mấy vấn đề này tôi quán triệt đầy đủ lắm vì 1 năm học chính trị đến 2 lần. Chỉ tội cho bác Ngự Bình nói riêng và các bác hải ngoại nói chung có người còn mù mờ. Chắc tại bên đó bị bưng bít thông tin? hay tại mấy đảng dân chủ, cộng hòa của ông Obama nhồi sọ quá.

   • Ngự Bình says:

    Chẳng ai bưng bít thông tin và chẳng ai bị nhồi sọ. Những người không biết như tôi chằng qua là do tôi không để ý. Sống ở Mỹ thì tôi quan tâm nhiều đến những gì ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của tôi, trong đó có các chính sách kinh tế, chính trị,và xã hội ở Hoa Kỳ. Khi tổng thống Mỹ nói thì tôi lắng nghe, nhưng các lãnh đạo ở VN thì tôi thường không nghe vì tôi không tin những gì họ nói. Báo VN tôi cũng không đọc vì chỉ có thông tin một chiều. Chuyện 16 chữ vàng và 4 tốt không phải là tin tức quan trọng khiến những người ở ngoài VN cần quan tâm. Và ở Mỹ thì chúng tôi không ai phải học tập những điều tỗng thống Mỹ hay lãnh đạo các nước khác nói.

 8. honda says:

  Cứ cái đà thằng Tàu bị thế giới lên án gay gắt như thế này mà nó rút mất cái giàn khoan đi khỏi hải phận của ta thì cũng thấy tiếc. Tiếc là ta chưa kịp đấm vào mõm nó quả nào cho ra trò, mà chỉ thấy lính ta bỏ chạy, luồn lách, bị đâm va, phun vòi rồng, chốn chui chốn lủi trên tổ quốc của mình. Tiếc là để nó lại mon men chụp vào đầu mấy ông lú lẫn cái vòng kim kô vàng lên đầu, để rồi lại đồng ca bài núi sông liền nhau, để rồi chúng lại mua đất, mua rừng, mua gái Việt, xuất khẩu công nhân phổ thông cởi áo lính đông như quân Nguyên sang ta… Lúc đó mới chết chắc Việt Nam ơi !

 9. Việt Nam says:

  “……Với những quốc gia nằm giữa chiến tuyến, như Việt Nam, thì lựa chọn chỗ đứng có thể sẽ là việc bắt buộc phải làm. Châu Á 2014 đang nằm trong bối cảnh tương tự châu Âu 1914, với những quan hệ quốc tế đầy cạm bẫy, những trục liên minh giằng xé và những nguy cơ chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Khi đó, việc đu dây giữa các bên có thể đồng nghĩa với việc đã lựa chọn trở thành nạn nhân bị nhắm đến đầu tiên của tất cả các phe.
  Cách duy nhất để tỉnh táo lựa chọn là phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên mọi toan tính khác.” (T/ giả : Quang Dũng)

  Tác giả bài báo “Nước Nhật ‘trở lại’ sẽ thay đổi an ninh khu vực” trên Vietnamnet , viết ghê thật và VNnet cũng chịu chơi cho đăng bài này .

 10. vn says:

  Thêm trắc trở. Ngoài vấn đề công hàm PVĐ, còn có hai sự việc gây trắc trở về chủ quyền của VN với quần đảo HS, TS:
  1. Tập bản đồ Việt Nam 1965 vẽ hai quần đảo mang tên Tàu: Tây Sa và Nam Sa, như thế gián tiếp chúng thuộc về TQ.
  2. Tại hội nghị La Celle Saint Cloud, Mặt Trận GPMNVN bác bỏ đề nghị VNCH lên án vụ Trung Cộng chiếm Hoàng Sa.. Tờ bá Le Monde ghi nhận sự việc này ngày 27-28/1/74
  Xem chi tiết qua link:
  https://www.facebook.com/notes/ho%C3%A0ng-ng%E1%BB%8Dc-di%C3%AAu/ch%E1%BA%B3ng-c%C3%B3-bu%C3%B4n-b%C3%A1n-g%C3%AC-c%E1%BA%A3-ch%E1%BB%89-ghi-nh%E1%BA%ADn-v%C3%A0-t%C3%A1n-th%C3%A0nh-quy%E1%BA%BFt-%C4%91%E1%BB%8Bnh-th%C3%B4i/701964779825832

  • Việt Nam says:

   Bác phải nói rõ “Tập bản đồ Việt Nam 1965 vẽ hai quần đảo mang tên Tàu: Tây Sa và Nam Sa, như thế gián tiếp chúng thuộc về TQ” là do nước nào xuất bản ? Của các nước Phương Tây, của VNCH , của VNDCCH hay của Khựa ?
   Của phương Tây xuất bản thì kệ nó, của Khựa thì kệ nó. Thằng này thì nó luôn thần kinh theo kiểu TAO CHỈ BIẾT LUẬT KHỰA CỦA TAO , dân nó cũng bị ung não vì bị nhồi sọ từ mới học mẫu giáo , mới biết đi đái theo kiểu TAO LÀ KHỰA DÂN NÊN CHỈ THEO LUẬT KHƯA, còn sự thật hay luật quốc tế thì kệ mẹ chúng mày, tao nói của 1 mình tao là của tao vì LUẬT KHỰA qui định là như thế.
   Như vậy nếu bản đồ do Khựa xuất bản đề Tam Sa hay Nam Sa thì kệ chúng nó nhé.

   • vn says:

    Bản đồ này do cục đo đạc và bản đồ ở Hà Nội xuất bản năm 1964 bác ạ. Bác vào link trên thì rõ

  • D.N.L. says:

   May là còn bằng chứng trên tớ báo Pháp Le Monde,thế nhưng mới đây có ai đó
   khẳng định như “đinh đóng cột” là chính phủ ma gọi là CPCMLTCHMNVN. cũng
   lên tiếng…phản đối giặc Tàu cộng xâm chiếm Hoàng Sa đấy nhé !
   Có lẽ tác giả bài báo trên không biết bản tin về phản ứng lúc đó của VNDCCH.và
   chính phủ ma CPCMLT…đối với HS.đăng trên Le Monde hay biết nhưng vẫn quen thói… nói lấy được…để tuyên truyển cho những người cả tin ?

 11. HỒ THƠM1 says:

  Tui cũng hoàn toàn KHÔNG HIỂU NỔI như ông GS này, ngoài ra còn không hiểu nổi những điều VTV thông báo “cập nhật” tình hình Biển Đông … “không có gì mới” như ri:

  1/ Tàu Chấp pháp của ta “cố gắng tiếp cận” Giàn khoan HD981. “Tiếp cận” rồi sau đó làm gì nữa đi chứ?
  Tưởng đâu “tiếp cận” Giàn khoan HD981 để… “tịch thu” như cậu thiếu tướng gì nói đấy, hoặc ra … “Tháo dỡ cái Giàn khoan để đất nước ta ngày càng tươi đẹp” nhưng Ối giời, té ra “lạng lách” như đá banh tránh bị giặc Tàu đâm để “tiếp cận”… “tuyên truyền”, “giáo dục” kêu gọi giặc Trung Quốc rút Giàn khoan về theo đúng luật quốc tế! (!!!???)

  2/ Ngày nào tàu chấp pháp VN cũng “ra sân” lạng lách, kêu gọi, tuyên truyền, giáo dục nhưng Tàu không rút Giàn khoan 981 thì “ta” sẽ làm gì tiếp theo????

  Hay ngày nào phần “ta” cũng “tiếp cận” rồi kêu gọi, rồi tuyên truyền…rồi mang tàu lủng về sửa chửa??? Còn phần Trung Quốc cứ phun nước, đâm tàu…và Giàn khoan HD981 vẫn ung dung tự tại, để lâu cho cức trâu hóa bùn????

  Hay “ta” vẫn “bám biển ra khơi” lạng lách, tiếp cận tuyên truyền giáo dục…. cho đến khi Trung Quốc giữ đúng “lời hứa” khoảng 15/8/2014 thì tự … “tháo dỡ” Giàn khoan HD981????

  Giặc đã đến thềm lục địa của quốc gia rồi mà còn …”cố gắng” “tiếp cận tuyên truyền, giáo dục” đề nghị giặc rút về! (!!???)
  ” Năm nay đánh giặc nhàn!” nhẩy?????? 😥

  • Mongun says:

   😦

  • huu quan says:

   Bác Hồ (Rất thơm) nói chính xác, ta tiếp cận làm chó gì mà suốt ngày bị đâm thủng tầu tùm lum. Tuyên truyền giáo dục ư? Chúng đâu phải là dân Việt mà tuyên truyền (Nếu không nghe thì bắt bỏ tù). Cứ bám lấy 16 chữ và 5 cái của nợ để làm gì? Tốt nhất chỉ có 2 ý
   1- Đánh
   2- Hàng
   ….
   và lôi ra hỏi ý kiến tòan dân là xong.
   giữ lấy cái thể chế XHCN và Đảng cộng sản mà suốt ngày 2 đảng chỉ lo cướp đất và đánh nhau thì quá nhục, thà rằng như tư sản lại chẳng có chuyện đó

  • quang ku says:

   chúng nó đang diễn tuồng và kinh kịch ngoài đó đấy bác ạ.vì đằng nào cũng là bán rồi bây h sợ dân chửi cho nên làm trò với nhau 1 tý thế thôi

  • Việt Nam says:

   Bác chỉ thấy cái bên ngoài rồi la làng là chưa đúng nhé.
   Hôm giờ bác thử tính con số ủng hộ được bao nhiêu rồi ?

 12. NôngDân says:

  + Cũng nhờ cái giàn khoan Hải Dương-981, đặt trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà một loạt các mặt lạ đang rơi lả tả.
  Thứ nhất: Cái gì là ban tư tưởng – văn hóa và khoa giáo, Cái gì là Hội đồng Lý luận Trung ương… Toàn những thằng ngu lâu dốt bền, một lũ LÚ mà đòi quản lý cả suy nghĩ của người mọi người. Chúng chỉ bắt nạt mấy trang báo lề phải thôi. Hiên tại tuyên truyền với giọng Lú thì đếch còn ai nghe. Chúng nó không tin à?, cứ thử xuống các câu lạc bộ các cụ hưu trí xem. Ở đó nhiều cụ là đảng viên lão thành đấy, xuống mà chém gió, các cụ không nhét cứt vào mồm, thì chớ kể!.
  Thứ hai: Quân đội thì chỉ biết “trung với đảng”, bây giờ một “bộ phận không nhỏ” lãnh đạo đảng sợ “thiên triều” như sợ bố. Thế nên thống lĩnh toàn quân mà ra nước ngoài lại lên giọng theo kiểu “Nếu đứa nào không hàng, ta sẽ chém đầu chúng trước!”.
  Thứ ba:Ở tình thế này mà cái Ban Tổ chức Trung ương vẫn nghiêm chỉnh thực hiện thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa 2 nước. Cử một “đoàn gồm 22 tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao là cán bộ chủ trì công tác Đảng, công tác chính trị tại các đơn vị cấp chiến lược, chiến dịch toàn quân, được đào tạo cơ bản, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và là nguồn quy hoạch cho nhiệm kỳ tới.” sang TQ học tập từ ngày 6/6.
  + Tóm lại: Chỉ cần nhìn vào ba cái THỨ ấy “cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, … còn bịt mồm các phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! … “(trích từ Lú). Chế độ đang giống như một cơ thể trong giai đoạn hoại tử toàn thân. Đây là thời cơ tốt nhất dành cho ai đó không còn “Viển Vông”, sao chưa biết chớp thời cơ nhỉ???.

 13. honda says:

  Họ rút các bài nói về Thiên An Môn (TAM) ngày Lục Tứ (ngày 6 tháng 4) là phải thôi. Bởi cái ngày này nó nhạy cảm với các nhà CS lắm. Cuộc cách mạng văn hoá làm chêt hàng triệu người cũng chả là cái đinh gì vì đây là cuộc đấu nhau về quyền bính của các lãnh tụ Tầu, chả liên quan gì tới tồn vong của đảng cả, ông lãnh tụ này mất thì ông khác lên. Cuộc đấu tố trong CCRĐ ở VN cũng làm chết hàng vạn người cũng hoà cả làng. Đảng vẫn còn, vì đây là sai lầm đương lối nhất thời thôi, cũng chả là cái đinh gì. Thế nhưng cả hai anh CS Tầu và VN, dù bây giờ đang đấu nhau chí tử cũng vẫn cảnh giác với các đám ND tập trung lại với nhau hô hào chỉ chỏ về quyền của mình, về tự do, về dân chủ. Họ sợ lắm, họ sợ cả cái đám đông đi biểu tình chống giặc ngoại xâm bên bờ Hồ Hoàn Kiếm, trên đường phố SG, vì biết đâu để lâu nó biến thành cuộc biểu tình đòi quyền con người thì sao. Thôi thì nay là việc tận bên Tầu nhưng ta phòng xa cho chắc! R

 14. vn says:

  Tôi đang mong Việt Nam bị TQ đánh đây. Có bị đánh , thì các bố nhà mình mới tỉnh ra được, còn bây giờ các bố vẫn ỡm ờ không dức khoát li dị với Tàu. Vẫn còn hữu hảo là còn bị bắt nạt.

 15. trucn says:

  chắc báo việt đang “dụ Trung Quốc”. Thời buổi bây giờ nó thế đó các bác a. Đi đêm với cái bọn “bành trướng bá quền TQ” thì được gọi là anh hùng, ăn trên ngồi trốc, còn hãy đã đảo TQ một tiếng là bị xem là lược lượng thù nghịch hay là bọn phản động o chừng

 16. D.N.L. says:

  Độc quyền thông tin cho mình chưa đủ lại còn nhanh nhảu đoảng hỗ trợ bưng bit thông tin
  cho đồng chí đại ca ba Tàu nữa thì VN.ta đúng là…LỆ THUỘC TRỌN GÓI ở thời đại HCM.!

 17. OZ says:

  Qui luật lịch sử cho thấy mỗi triều đại Trung Quốc đều muốn xâm lược Việt Nam và chỉ chịu dừng bước khi bị đập vỡ mặt. Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh đều thế.

  Triều đại Tập Cận Bình cũng sẽ như thế, chắc chắn sẽ có một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Việt Nam do đó Việt Nam phải chuẩn bị một “Điện Biên Phủ trên biển”.

  Muốn hòa bình phải chuẩn bị sẵn cho chiến tranh là vì thế, đừng mơ mộng hão rằng ve vuốt chiều chuộng con sói thì nó sẽ không ăn thịt

  Sức mạnh nội tại không đủ để tạo ra một ĐIện biên phủ trên biển thì phải liên minh

  • Anh Kiệt says:

   Gửi các bác bài đã đăng trên Tạp chí KHTQ tháng 7/2012, khi Quốc hội vừa thông qua luạt Biển ( TC này đã bị nhóm lợi ích LIên hiệp Hội KH&KTVN đóng cửa).
   ĐÂY BIỂN VIỆT NAM
   Nước Việt Nam ta cong cong hình chữ S, nằm bên bờ biển Đông, chiều dài biển hơn 3200km. Cũng như Trái đất, nước ta ba phần tư là biển.
   Từ truyền thuyết hàng ngàn năm nay, người Việt Nam luôn gắn bó với biển đó là Lạc Long Quân mang 50 người con xuống biển, và bà mẹ Âu Cơ mang 50 người con lên rừng. Ngay thời các Vua Hùng dựng nước, chúng ta đã có truyền thuyết về Mai An Tiêm gắn với khai khẩn làm ăn trên đảo biển.
   Trải qua hàng ngàn đời nay, những cư dân ven biển vấn bám biển mà sống. Qua nhiều thời kỳ phong kiến đã có những đội quân đi biển khai thác, giữ chủ quyền ở nhiều đảo, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa, điều này có bằng chứng, sử sách, là điều không ai, không thế lực nào có thể phủ nhận.
   Ngày 21 tháng 6 vừa qua, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật về Biển. Ra đời sau Công ước về Luật Biển của Liên hiệp quốc 30 năm, Luật Biển Việt Nam đáp ứng được mong mỏi của nhân dân Việt Nam, phù hợp với công ước Quốc tế. Luật Biển Việt Nam thể hiện rõ ngay điều 1: quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam; và điều 2: quy định của Luật Biển khác với quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.
   Nội dung Chương 3 quy định về hoạt động trong vùng biển Việt Nam, trong đó có các quy định: đi qua không gây hại trong lãnh hải, tuyến hàng hải và phân luồng giao thông trong lãnh hải phục vụ cho việc đi qua không gây hại, vùng cấm và khu vực hạn chế hoạt động trong lãnh hải, tàu quân sự và tàu thuyền công vụ của nước ngoài đến Việt Nam, trách nhiệm của tàu quân sự và tàu thuyền công vụ của nước ngoài trong vùng biển Việt Nam, hoạt động của tàu ngầm và các phương tiện đi ngầm khác của nước ngoài trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam, quyền tài phán hình sự và dân sự đối với tàu thuyền nước ngoài, quyền truy đuổi tàu thuyền nước ngoài…*
   Dân tộc Việt Nam có truyền thống dựng nước và giữ nước. Hàng ngàn đời nay đã bao thế hệ nối tiếp nhau để xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Dù không phải là cường quốc lớn, nhưng chúng ta luôn bảo vệ chính nghĩa, đó chính là sức mạnh để lịch sử đã tạo nên những chiến công hiển hách: Điện Biên Phủ để đánh thắng giặc Pháp năm 1954.
   Năm 1972, khi Đế quốc Mỹ mong muốn đưa chúng ta về thời kỳ đồ đá, ném bom bắn phá các tỉnh miền Bắc trong đó có Hà Nội bằng hàng loạt đợt rải thảm B52, Việt Nam đã có Điện Biên Phủ trên không.
   Tiếp bước ông cha, người Việt Nam luôn yêu chuộng hoà bình, biết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, từng tấc đất, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Và khi bị xâm phạm trắng trợn Biển của Việt Nam, chủ quyền của Việt Nam, phù hợp với Công ước Quốc tế mà Việt Nam là một thành viên, chắc chắn sẽ không có gì cản trở để Việt Nam có một Điện Biên Phủ trên Biển.

 18. Anh Kiệt says:

  Báo điện tử Dân trí bây giờ vẫn còn ạ. http://dantri.com.vn/thegioi/nhung-hinh-anh-tung-gay-chan-dong-ve-vu-tran-ap-thien-an-mon-883984.htm
  Cảm ơn Dân trí.

 19. Dân gian says:

  Những bước đi liên tiếp của ĐCSVN từ khi giành chính quyền năm 1945 đến khi thành lập nước CHXHCNVN năm 1976 thể hiện khát vọng Độc lập, Tự do, Hạnh phúc. Khát vọng đó là chính đáng vì nó là đích đến của loài người.

  Tuy nhiên đến thời điểm này CHXHCNVN lại là một nước Lệ thuộc, Lạc lõng và Bất hạnh. Nguyên nhân chính xác là do ĐCSVN theo đuổi giấc mơ XHCN. Một giấc mơ không tưởng mà nhiều nước khác cũng từng theo đuổi nhưng ngộ ra là sai lầm rồi dũng cảm từ bỏ. Chỉ vì giấc mơ đó mà VN lệ thuộc vào ý thức hệ, lệ thuộc vào các ĐCS “anh em”, chỉ vì giấc mơ đó mà thế giới Dân chủ mãi nằm ngoài tầm với và họ cũng e ngại không thể giúp đỡ hết mình vì một VNXHCN hoang tưởng. Và cũng vì thế mà không thể nói nước VN hiện nay có hạnh phúc.

  Hãy vứt bỏ giấc mơ viển vông ấy đi Việt nam sẽ có tất cả: Độc lập, Tự do, Hạnh phúc. ĐCSVN phải dũng cảm thừa nhận sai lầm của mình đi!

  • honda says:

   Tôi tin là họ ( CS) bây giờ chẳng còn có giớc mơ giớc miếc gì về cái chủ nghĩa CNXH đâu! Bởi họ nay còn là người có lý tưởng, có mơ ước, kể cả mơ về một chủ nghĩa như CNXH thì vẫn là những người khả kính. Nhưng nay ta nhìn vào họ, vào cái tập thể của họ, thấy họ nói và họ làm chẳng ăn nhập gì vào nhau cả. Tới mức mà nhìn họ làm ta không khỏi cau mày, trợn mắt, bặm môi…thì tôi tin là họ chẳng mơ miếc gì hết. Cho là họ có giớc mơ CNXH’ tôi e Dân gian có hào phóng quá chăng !

   • Dân gian says:

    Họ vẫn “giương cao hai ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội” đấy. Riêng nội hàm chủ trương đường lối này đã mâu thuẫn rồi. Đã chọn CNXH thì làm sao còn độc lập dân tộc được nữa?
    Vấn đề là vì chọn CNXH nên họ hoàn toàn lệ thuộc vào “các ông anh”, cụ thể bây giờ là Trung cộng. Bằng chứng là “Báo chí VN 4-6: Các bài báo về Thiên An Môn bị rút xuống”. Nếu tự do, độc lập thì việc gì phải làm thế?
    Cho nên vứt bỏ giấc mơ thực chất là phải dũng cảm thừa nhận đường lối sai lầm ấy. Có vậy mới cứu được nước cứu cả nhà họ nữa! Chứ còn để đến khi dân chúng vứt hộ thì viễn cảnh về một cuộc “CM Mùa Xuân Ai Cập” mà bác Dove luôn hoảng sợ sẽ xảy đến.

    • honda says:

     Tôi thì cho rằng chẳng còn ông CS VN nào lúc này tin vào CNXH nữa đâu! Họ có khi còn rành hơn chúng ta về cái chủ nghĩa quái đản ấy là chăng bao giờ có thể có được ở VN, ở một nước nghèo nàn lạc hậu, chiến tranh liên miên mà lại tiến thẳng lên CNXH được!!! Họ biết cả đấy, nhưng bởi CNXH nó được gắn với lý tưởng của CS. Nay vứt cái lý tưởng đó đi khác nào vứt ĐCS đi. Mà ĐCS không còn thì họ còn đất đâu để làm việc cống hiến đến hơi thở cuối cùng nữa!

 20. Vĩnh An says:

  Thời điểm hiện nay cũng hơi giống năm 1946, khi Pháp đánh chiếm Nam Bộ, tiến ra bắc thay thế Tàu Tưởng áp giải quân Nhật, buộc chính phủ HCM phải giải tán. Cụ Hồ đã quyết định sang Pháp đàm phán, hy vọng 1 giải pháp hòa bình hoặc chí ít cũng kéo dài thời gian chuẩn bị kháng chiến. Lúc ấy báo chí, các phe phái lên án HCM và chính phủ bán nước rất nặng lời, HCM phải lên báo thanh minh. Cuối cùng 1 tạm ước được ký gọi là ghi nhớ, Vn có được 6 tháng yên ổn quí báu để chuẩn bị đối đầu.
  Ngày nay, tôi không nghĩ là Hn có được chiến lược sâu xa và sự quyết đoán của HCM khi xưa. Nhưng biết đâu trong đám bậu xậu lại chẳng ngọa hổ tàng long. Người nước ngoài khi làm việc với các quan nhà mình thường có nhận xét là đám trợ lý thường giỏi và được việc hơn xếp.
  Đôi khi một cuộc can qua cũng giúp lộ ra vàng thật giữa đám vàng thau lẫn lộn này.
  Cuối những năm 90 tổng thống Nga Ensin liên tục thay đổi nội các, có năm thay đến 3 lần thủ tướng, cuối cùng cũng lôi ra được Putin từ 1 tay lon ton trong văn phòng chính phủ. Với bàn tay phù thủy chính trị của mình Ensin đã đưa Putin ngồi vào ghế tổng thống năm 2000 với lời hứa không truy cứu Ensin khi đã về hưu. Putin là cứu cánh cho nước Nga trong thập niên trước, nhưng dường như nước Nga còn đòi hỏi cái gì đó hơn thế nữa.
  Ở Vn có cái dở là các ghế đều mọc rễ khá lâu, tuy không làm được gì nhưng rồi cũng thành đại thụ, chèn ép các cây khác phát triển nên khó có thể có sự đột phá về con người, về chiến lược. Điều này giải thích cho sự lúng túng trong đối sách với TQ. Tiềm tàng nguy cơ tụt hậu và mất chủ quyền.

 21. Sóc says:

  1/ Thuyết âm mưu
  Dường như có cả một thuyết âm mưu đang bao phủ chúng ta. Không hiểu lý do gì phía TQ phải tạm dừng chiến dịch chống tham nhũng Đả Hổ Diệt Ruồi của Tập Cận Bình, không hiểu lý do gì bỗng nhiên TQ đưa giàn khoan vào VN, đưa tàu vào Hoa Đông đấu với Nhật, lớn tiếng với Bắc Hàn… Thay vì hướng sự chú ý của dân chúng TQ chống tham nhũng thì TQ cũng đang kêu gọi đoàn kết chống…. các nước ” thù địch”

  Còn ở ta, thiên hạ không phải không biết nhưng cũng khó có bằng chứng để nói ra “điều ấy.”. Số đông nhân dân, vẫn chỉ đủ tầm nhìn và thông tin, để hoan hô một ai đó hay đả phái một ai đó, mà chưa chắc đã đúng.

  Cuối cùng, tinh thần yêu nước của nhân dân cũng chỉ là những lá bài phục vụ các mưu đồ chính trị khác nhau.

  2/ về chuyện VNCH có là một quốc gia hay không.

  Như Sóc đã trả lời ng có nick Việt Nam: Việc công nhận VNCH là một quốc gia sẽ khiến VN vi phạm luật tương đương với TQ vi phạm luật ( sau năm 70, luật pháp quốc tế cấm một nước xâm chiém một nước khác bằng vũ lực ).

  Mà thực tế, dẫu anh em chúng ta trong một nhà có đánh nhau, thì Hoàng Sa Trường Sa vẫn là của ông bà tổ tiên chúng ta, anh em chúng ta. Và con cháu anh em chúng ta sẽ cùng sở hữu chung.
  Những còm sĩ ném đá Sóc vì điều này có bao giờ thực sự tỉnh táo nghĩ đến điều đó không. Nếu chúng ta thừa nhận VNCH là một quốc gia thì chúng ta không còn cớ gì để đòi chủ quyền cả. Mà sẽ là cuộc đấu trí bất phân thắng bại vì cùng một điều kiện tương đương với TQ ( mà TQ thì to mồm to võ hơn chúng ta ). Nếu chúng ta thừa nhận VNCH là một chính thể của VN, và việc VNCH tạm thời quản lý Hoàng Sa Trường Sa..thì may ra chúng ta còn cơ để nói chuyện. Không có chuyện 2 quốc gia. Chúng ta thống nhất, đoàn kết, và trọn vẹn là Việt Nam. Có còm sĩ nào hiểu điều Sóc muốn không.

  3/ Thiên An Môn
  Cuối cùng, đã không bàn tới chính trị thì thôi, bàn tới thì chỉ đau lòng.
  Như Sư kiện Thiên An Môn này, khi Sóc sang Hongkong năm 2007 thì hồi lý Triệu Tử Dương bán rất chạy, nhưng khi sang Bắc Kinh cũng năm đó, ngồi tám chuyện thôi thì phần đông những bạn TQ tỏ ý không muốn nói tới. Hoăc nói tới theo kiểu đàn áo của chính quyền là có, nhưng… Cũng nhỏ thôi.
  Vì phần đông dân chúng TQ vẫn mang nặng tính phong kiến, chuyện thờ phụng thể chế chẳng khác mấy so với thời thờ phục vua chúa. Mạng người dù cùng dân tộc, dù là hàng ngàn người, cũng vẫn ở dưới cái mà họ gọi là ” Đại Cục”.
  Suy cho cùng, chính trị là vậy, là ác đến như vậy.

  • HỒ THƠM1 says:

   2/ Vâng, có lẽ tui hiểu ý Cu Sóc như thế này:

   Trước 1975, VNCH là một chính thể của quốc gia VN, và VNDCCH cũng là một chính thể của quốc gia Việt Nam.
   Như thế …”chúng ta còn cơ để nói chuyện” với Trung Quốc! ??

   Ok, nếu như thế “có cơ” hơn thì tui đồng thuận!

   • Sóc says:

    😀
    Sóc ” thề” là từ đây ko còm chính trị nữa. Sóc về forum truyện tranh tám thôi.
    Mệt lử

    • Viet nam says:

     Hang cua mất còm sĩ Sóc nhiệt tình rồi .

    • TungDao says:

     Làm người luôn đeo đuổi 03 mục đích : sống, tồn tại và làm người. Khi đã đủ năng lực, nhận thức để hiểu, để biết, để yêu, để ghét… là lúc con người có quan điểm riêng của mình. Quan điểm riêng đó là bản chất của chính trị và chỉ có con người mới có đặc điểm đó.
     Cô Sóc né tránh chính trị là không đúng, không còm tại HC về chính trị nữa lại càng sai.
     Biết phân biệt đúng sai khi và chỉ khi có quan hệ với mọi người. Để giữ được các mối quan hệ, lệ thuộc rất nhiều vào tính tích cực của mỗi cá nhân. Vì vậy, sẽ rất mong manh khi tình bạn, tình đồng chí, đồng rận thiếu tính bền vững. Ngay cả tình yêu cũng vậy, nó cũng rất mong manh. Càng mong manh hơn khi cứ phải thề thốt.
     Tố Hữu có câu thơ rất hay: Người với người sống để yêu nhau.
     Trinh công Sơn có câu : Sống trên đời cần một tầm lòng và người Hà Nội đó là sự tự tế.
     Sóc là người Hà Nội. Sự tinh tế, thanh lịch và sự tự tế nó nằm trong huyết quản, tôi nghĩ thế.
     Và tôi cũng nghĩ rằng, phụ nữ nói có là không, nói không là có.

    • Sóc says:

     Hic. Bác TungDao làm S ngượng quá

    • TKO says:

     @ Chào Sóc:
     Các cụ ấy không để ý là Sóc ghi chữ “thề” trong ngoặc kép á!:-)
     Đối với TKO, Sóc được xem là thủ lĩnh phái nữ về comment phản biện chính sự ở HC mà.
     Sóc đừng quá nhớ “ngày xưa” của HC nữa nhen. Mọi sự đều vận động theo quy luật của cuộc sống mà!:-)
     Chúc Sóc và các cụ ở HC luôn vui khỏe nhé.

   • vn says:

    Đồng ý với bác, hai chính thể trên một quốc gia khác với hai quốc gia. Khi một chính thể không còn tồn tại thì chính thể kia có quyền thừa kế.

  • Viet nam says:

   Trả lời vắn tắt với Sóc .
   Luận điểm 1 của Sóc . Bây giờ Sóc mới đặt vấn đề là hơi trể. Khi TQ mới đem giàn khoan và lãnh hải Việtnam Nam thì tôi còm vào các Entry là : Xuất khẩu xung đột nội địa ra. Biển Đông , xả van áp xuất , trận đấu đã có tỉ số , diễn tuồng thôi nhưng sẽ có kẻ ngậm đắng nuốt cay .
   Tóm lại là có đảng và chính phủ lo , nhân dân chỉ nghe lời đảng và chính phủ là Ok .Hí hí
   Luận điểm 2 . Rất không đồng tình cách giải thích cũng như lập luận đấu tranh giành lại HS , TS với Khựa . Nhưng vì nhạy cảm nên không cần thiết tranh luận . Khi mà tranh luận thì tự nhiên nhận nhiều cái tội trên trời rơi xuống , chưa kể từ phía chính quyền. Chỉ nội cái Thiên An Môn bên Tàu mà báo chí còn phải rút xuống thì tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra .
   Nhưng đừng bao giờ cho rằng suy nghĩ mình là nhất , bỏ thói chụp mũ người tranh luận thì mới là người biết tranh luận . Chứ kiểu háu thắng hay nóng máu gì gì đó , một mình một chợ thì không hay chút nào .
   Luận điểm 3 . Chỉ nói về trao đổi với Sóc về Dân Trung Quốc . Mình đứng ngoài nhìn ý vào dân Trung Quốc có cái nhìn và nhận xét . Theo tôi thì những lời nhận xét của Sóc về dân Trung Quốc có vẻ quá nhẹ nhàng . Chứ thật ra họ rất là là …. Dù biết rằng không phải tất cả dân Hoa Đại lục đều xấu , nhưng mà tầng lớp nào càng gần gũi với chính quyền Trung Quốc ,mà càng đầy bằng cấp nhưng càng gần chính quyền TQ thì hăng máu , càng hồng vệ binh và cần lao thì càng chửi bạo , càng thích chụp mũ và càng hung hăng v.v.v.
   Tạm thời đặt tên cho các tầng lớp trên là KHỰA , các GS Khựa lên tivi hung hăng đòi đánh đủ thứ nước mà khủng nhất là hô hào đòi đánh Việt Nam, 1 ,2 nói HS và TS là của Khựa bất chấp sự thật , và chỉ nghe lời quan Khựa tuyên truyền , chỉ theo luật Khựa bất chấp luật thế giới văn minh dù là láo , xạo .
   Đoàn rước đuốc Olympic Khựa qua các nước , bị dân bản xứ phản đối chính sách Khựa thì nó đánh luôn dân bản xứ .
   Khi có tranh chấp với Nhật về quần ở Biển Hoa Đông thì đám Hồng Vệ Binh Khựa đập phá các công Ty. Nhật tanh bành , đánh luôn 1 người Trung Quốc vì trót đi xe. Nhật và phá banh luôn xe hơi Nhật . 1 tỉ phú Khựa chơi banh luộc chiếc xe. Nhật v.v.v.v
   Trong khi đó với đồng lương chết đói , công nhân nào của Trung Quốc đòi hỏi thì công an Khựa không để yên . Vậy mà nhiều đám Hồng Vệ Binh Khựa đập phá các công ty, nhà hàng Nhật 1 cách dễ dàng , không bị chặn lại . Công an Khựa chỉ đến khi mọi việc đã xong , vậy mà quan Khựa trả lời với Nhật là do dân Khựa phản đối Nhật chiếm đảo Khựa . Mà cái đảo của. Nhật lù lù ra , thế nhưng quan khựa , dân Khựa lại lý luận là theo luật của Khựa và nó là của Khựa.
   Hoặc như 1 nữ sinh viên Bắc Kinh , khi thấy giảng viên phê phán 1 số chính sách Khựa thì cô bé phản đối với giảng viên . Khi không đủ lý lẻ tranh luận thì cô khóc và hét lên là thầy giáo của cô là Phản Động ngay trong lớp.
   Còn nhiều bằng chứng khạc khi đám Hồng Vệ Binh lên mạng chém gió đòi đánh. Việt Nam mà nhiều người Việt biết tiếng Hoa dịch ra , đọc thấy mà kinh độ hiếu chiến , húng máu của Khựa .
   Cùng là Tộc Hán nhưng dân Hồng Kông , Đài. Loan , Sing … Không có những thứ tính cách như Khựa Đại Lục . Vì sao , do ai nhồi vào đầu họ? Họ coi thường hết tất cả luật pháp hay công ước họ ký , họ bị đầu đọc rằng chỉ có Khựa là chân lý theo luật Khựa ? Hãy tự tư duy nhé .
   Nếu người Hoa nào mà phản đối Khựa chiếm HS , là sai trái khi ốm cả Biển Động thì bị cả 1 tập đoàn đuổi thành phần Khựa chụp rất nhiều cái mũ. Chính quyền Khựa nhảy vào với đủ loại tội . còn hô hào theo tuyên truyền Khựa thì là yêu nước Khựa .
   Nhìn sang em Khựa là Bắc TT , từ quan đến dân BTT không khác Khựa là bao , thậm chí húng máu hơn cả Khựa . Trong khi Nam Triều Tiên cùng Tộc Hàn thì lại khác .
   Nhiều khi cùng chủng tộc nhưng lại hành xử khác , khác chủng tộc nhưng lại hành xử giống nhau mà Hán Tộc và Hàn Tộc cho chúng ta bên ngoài nhìn vào nó khách quan hơn .
   Vì sao thế nhỉ ? Có ai giải thích không?

   • lukhach says:

    Bác đã coi cái clip tàu cá nó đâm tàu cá mình chưa. Đáy là hành động thể hiện đúng bản chất tàu

  • Brave Hoang says:

   Nếu coi VNCH là 1 quốc gia thì VNCS đã chiếm VNCH. Trong trường hợp này, China chiếm Hoàng Sa, 2 bên đều tương đương ăn cướp đất.
   Nếu không coi VNCH là 1 quốc gia thì công hàm 1958 đã trao toàn bộ biển Đông cho TQ.
   Trong cả 2 trường hợp, HS coi như đã mất vĩnh viễn về TQ, và trên thực tế cũng chứng minh điều đó. Nhưng nếu là trường hợp đầu, VN còn có cơ hội để giữ HS. Trường hợp sau thì không ý kiến nữa.

 22. Thợ xây says:

  Việc các bài báo về Thiên An Môn bị rút xuống theo mình không phải do sợ gì TQ mà là do lâu nay quân đội Việt Nam vẫn giáo dục binh lính là vụ Thiên An Môn là do “các thế lực thù địch Phương Tây” giật dây nên quân đội TQ đàn áp là đúng. Và hình như vụ Thiên An Môn được xem là ‘trận đánh đẹp”, được viết thành “giáo án” cho bộ đội Việt Nam diễn tập. Bác nào trong Hang Cua có thêm thông tin về giáo án này chia sẻ cho mọi người cùng biết vì mình có được qua trò chuyện nên không chắc.

  • le trinh says:

   Bác nói đúng rồi, Trước đây, tôi được cơ quan cử đi học một khóa ngắn hạn về kiến thức quốc phòng. Khi học về chống bạo loạn, diễn giả có đề cập khá dài về sự kiện TAM, có chiếu phim tư liệu và từ đó rút ra bài học cảnh giác cho chế độ.Tôi nghĩ những bài báo về TAM bị gở xuống vì sự nhạy cảm và lo sợ cho cái quyền lực là chính.

  • Sóc says:

   Hic. Vụ này Sóc nghe lần đầu, dù là 2 còm sĩ nói nhưng tai Sóc vẫn chưa tin được. Sóc rất gần với giới lính mà chưa nghe thấy vụ này bao giờ. Để Sóc đi hỏi.

 23. Anh says:

  Nhưng thời sự VTC1 tối qua vẫn đăng rất đầy đủ, không hiểu tại sao. Tôi có lưu video lại.

 24. Sóc says:

  Ban tuyên giáo của VN từ lâu đã chứng minh rằng đó là một cơ quan bất tài, bất lương.

  Việc cấm cản báo chí đàng hoàng lên tiếng, việc bịt miệng dân chúng, việc để cho báo lá cải cướp hiếp giết đầu độc cả một đất nước vô tội vạ, việc cho phép báo chí trở thành kênh thông tin phục vụ nhóm lợi ích là mục đích tối thượng thay vì đưa tin trung thực là tối thượng…
  chẳng còn xa lạ gì với chúng ta

  Miễn bàn rồi.
  Sáu năm trước, ở Hang Cua, Sóc nói cách chức hết đi thì bây giờ, chẳng còn khí thế đâu để nói. Chán toàn tập.

  • HỒ THƠM1 says:

   Hơi bị ngu một tí là kỷ luật, là cách chức thì lấy ai làm việc!!??? 😥

  • dan đen SG says:

   Gần 90 triệu dân xứ lừa,còng lưng đóng thuế để nuôi cái lủ báo cô tuyên láo,chuyên bịt mắt bịt tai bịt mồm nhân dân.

   • honda says:

    Cháy nhà ra mặt chuột! Chỉ khi có cái giàn khoan HD đặt vào đất Việt thì nhiều kẻ cũng lộ mặt … cõng rắn, có kẻ thì lờ tít đi như VN chả có chuyện gì lúc này, trên TV báo đài lặn mất tiêu không sủi tăm, kẻ thì dùng dùi cui ngăn cản ND biểu tình chống giặc, kẻ thì ra lệnh rút cả các bài viết về trên các báo về thảm sát Thiên An Môn, kẻ thì lợi dụng công nhân biểu tình mà súi dục và tổ chức công nhân bạo động tiếp tay cho TC vu khống VN, có kẻ trên diễn đàn vẫn coi TC là bạn bè như môi với răng,…Lịch sử mai này chắc sẽ không để yên!

  • Tịt mù says:

   Hehe, Sóc chui hang sớm nhỉ, Tít mới được mấy mùa trăng mà thấy như ngày hôm qua, nhớ ngày trước vào hang cua được tròn trèm 1 mil hit giờ đã hơn 9 mil, ngẫm nghĩ dân chủ tự do hang cua phát triển chóng mặt 😆 😆 😆

   Lỡ nhắc rồi nói cho trót, ngày xưa Tít khù khờ, chui dzô hang coi cái đầu có sáng được miếng nào không, và rồi rất thích các loạt bài về du lịch, học hành, kinh nghiệm từng trải của Bác HM và các còm sỹ trong hang, nhưng bi giờ thì hết rồi, toàn post chính trị chính em, đầu Tít lại tối om như lúc mới chui vào hang.

   Quay lại về nơi bắt đầu. 😆

   • Sóc says:

    Tít
    Tớ cũng giống như Tít, rất thích những entry về chuyện ở Mỹ, rồi còm chuyện ở Hawaii của cụ Chinook, còm chuyện ở Úc của anh Xôi, chuyện ở Nhật của chị Hà Linh, chuyện xã hội học ở My của chị Ngự Bình, còm của cụ Tịt Tuốt hay Chú Cao Bồi… Bao giờ cũng học được cái gì đó từ những còm đó.
    Nhưng rồi Hang Cua trở thành nơi dù entry bàn chuyện hoa lá cành, thì một số còm sĩ vẫn đưa về chuyện chống ông nhà nước, chống Đảng, và chuyện VN tệ hại, hoa VN không thể đẹp bằng hoa người…
    Đó là sự thật mà.
    Đôi khi tớ cũng buồn.

 25. MINH PHUONG says:

  Việt Nam với Trung Quốc vẫn là hai nước láng giềng với nhau.

  Mà chúng tôi vẫn mong muốn hai bên, đặc biệt là từ phía Việt Nam, có quan hệ tốt hơn theo tinh thần tôn trọng nhau, láng giềng hữu nghị, hợp tác thân thiện, ổn định lâu dài hướng tới tương lai.

  Thì đây là mong muốn không phải chỉ của nhà nước đâu, mà của cả người dân Việt Nam. Ai cũng muốn rằng những nước láng giềng với nhau sống yên ổn, hòa bình.
  Trong hiện tại khi hai bên đang cố gắng có thiện chí để thiết lập quan hệ tốt hơn thì thường người ta cũng có cân nhắc xem ngồi với nhau thì có nên kể lại những chuyện ngày xưa hay không
  Đây là lời của ông Nguyễn Thế Kỷ phó ban tuyên giáo, không phải củ tui đâu nha, trích đăng từ http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/02/140213_nguyen_the_ky_vn_china_border_war_1979.shtml

 26. khoi nguyen says:

  Sống ở VN giờ thật khó. Muốn lên án kẻ thù dân tộc (TQ) ư, chưa chắc đươc đâu!
  Vậy viết bài ca ngợi đảng và nhà nước Trung Quốc thì được khen hay phạm tội? Không biết được
  Thôi cứ khen đảng và nhà nước VN là chắc ăn hơn cả!

  • trungle118 says:

   khen mà quá tưởng nói đểu Bác cũng nhập kho chứ tưởng bở à.
   đọc chuyện cười này của Liên Xô nhưng mà ngẫm lại có thể là chuyện thật vì xã hội quá hỗn mang.
   Ba công nhân vừa bước vào nhà tù, hỏi nhau vì sao bị tù. Người thứ nhất: “Ngày nào tôi cũng đi muộn 10 phút, họ bảo tôi phạm tội phá hoại”. Người thứ hai: “Ngày nào tôi cũng tới sớm 10 phút, họ bảo tôi là gián điệp”. Người thứ ba: “Ngày nào tôi cũng đến đúng giờ, họ bảo tôi có đồng hồ ngoại”.

   • Vĩnh An says:

    Xưa rồi diễm. Sau các chuyến tham quan học tập ở Mỹ, không biết thẩm thấu những gì nhưng tính thực dụng đã được chú ý. Nghị định 72 ra đời cho phép không bắt giam mà phạt từ 30 – 70 triệu đồng cho các bài nói xấu và bôi bác

    • says:

     Bắt giam thì mang tiếng vi phạm nhân quyền, đổi sang phạt tiền, một số tiền lớn đối với người trong nước, nhưng không lớn lắm đối với dân Tây Phương, cho thấy vn rất thực dung đễ đối phó với áp lực nhân quyền của Mỹ và EU.

     Người Mỹ cũng nổi tiếng với tính thực dung. Hiện nay, ngoài điều kiện vn phải cho phép lập công đoàn lao động tư nhân, họ thêm một điều kiện nữa là vn phải cho phép tự do lập hội đễ được nhận vào TPP. Tự do lập hội tức là phải cho đa nguyên, đa đảng ….

 27. Khon Nan says:

  Một công hai việc:

  Với cs tàu: Tàu ơi, em làm thế đấy, anh hài lòng chửa?
  Với dân ta: Đừng có mà mong Thiên an môn biến thành Ba Đình môn nhá.

 28. Brave Hoang says:

  Hệ thống báo chí 1 chiều, nếu đi đúng hướng, sẽ mang lại sức mạnh to lớn. Đó có lẽ là lý do cho nền kinh tế TQ phát triển thần kỳ trong 30 năm qua, khi nó cởi mở đúng đường và đè bẹp hết những phản ứng khác.
  Nhưng, cả “hệ thống chính trị” VN lại đang đi ngược chiều. Giống như đoàn xe lửa, cái đầu muốn chạy lùi, trong khi các toa vẫn theo quán tính chạy tới, hậu quả chắc chắn sẽ xảy ra.
  Dù sao thì các bài viết hôm qua đã có nhiều người đọc, và thêm nhiều người biết thông tin. Hôm nay có rút đi thì cũng không ảnh hưởng đến hiện tại. Nhưng với phản ứng đó, sau khi HD rút về, trật tự “vàng, tốt” lại như cũ. Xong phim :D.

 29. Luong Thien says:

  Ý thức hệ cộng sản là tối thượng, cộng sản toàn thế giới đoàn kết một lòng. Đăng những bài về Thiên An Môn là để kích động dân chủ, dân quyền là hành động tự diễn biến, lập trường tư tưởng cách mạng suy thoái ảnh hưởng cách mạng vô sản VN, Trung Quốc và toàn thế giới, nên phải bị trừng trị vì phản cách mạng.

  • Đặng Hoàng Minh says:

   đồ bất lương!

   • Luong Thien says:

    Tôi viết là để châm biếm công sản chứ nào ưa cái chủ nghĩa không tưởng đó.

  • Brave Hoang says:

   Bạn hát hay ghê. Nhưng hình như ngày xưa ba mình cũng nghe y vậy.
   Mà cách mạng vô sản là gì vậy bạn? Là biến 1 người đang có tài sản thành không có à? Vậy bạn làm gương, đưa hết tài sản của bạn cho nhà nước trước đi. Đó mới là yêu nước theo phong cách của bạn đó.

  • trungle118 says:

   tối thượng: tối là tối đen, thượng là ở trên cao => càng cao càng tối
   không biết đúng không các Bác? 🙂

  • Phong says:

   Bịt mắt bịt tai nhân dân từ bao nhiêu năm nay, để khi người dân muốn tự do dân chủ, thì đổ thừa dân trí dân ta chưa cao.

 30. chính ủy says:

  Bình thường mà làm vậy đã là hèn, vào lúc Tàu đang xâm lược bắt nạt mà vẫn như thế thì cái hèn tăng lên gấp mười. Lạ thật, người hẳn hoi chứ không phải chuột nhé, cũng khăn áo chỉnh tề, lại còn ngựa xe võng lọng nghênh ngang, ghế trên ngồi tót sỗ sàng nữa chứ, thế mà không hiểu chữ NHỤC là gì. Tâm can như thế không lo kiếm cái mo mà đeo vào chân dung, mũi mặt nào đi đây đó ăn to nói nhớn, lên giọng dạy dỗ thuyết giảng phét lác?

 31. Mongun says:

  Chuyện này không có gì lạ, anh Huynh mới nhận được cú phôn của ông bạn vàng (dẻo) gọi qua.

 32. Hiệu Minh says:

  Không hiểu sao, Thanh Niên Online thiếu tin mà đăng Chó lái xe xuống nước. Hay là định nhắn, trong thời buổi này, nhét tay lái vào người không hiểu vô lăng là gì thì xã tắc sơn hà nguy biến, cơ đồ chìm biển sâu?

  (TNO) Một con chó hiếu động ở thành phố Canton, thuộc bang Massachusetts (Mỹ) đã gây rắc rối cho chính mình sau khi “lái” chiếc xe của chủ nhân xuống… hồ nước.

  Theo trang tin Orange, vụ việc xảy ra khi chủ nhân của Rosie, ông John Costello bước lên xe và khởi động máy sau một cuộc đi dạo cùng vật cưng.

  “Chó cưng của tôi đã nhảy vào xe và đụng phải cần sang số khiến xe giật mạnh, làm cho nó ngã lên lên chân ga”, ông Costello nói. “Tình cảnh thật đáng sợ. Chiếc xe bơi, và chúng tôi cũng vậy”, ông cho biết thêm.

  Con Rosie do giật mình vì sự cố bất ngờ đã nhảy xuống hàng ghế sau của chiếc xe đang chìm nhanh và chống lại mọi nỗ lực nhằm giải cứu nó. Cuối cùng, với sự giúp đỡ của những người khách qua đường, ông Costello đã kéo được con chó đang khiếp sợ ra ngoài.

  Ông Costello sau đó đã gọi điện nhờ cảnh sát hỗ trợ giải quyết hậu quả do con chó Rosie gây ra. “Tôi chưa bao giờ nghe nói đến việc một con chó lái xe xuống hồ nước”, sĩ quan cảnh sát địa phương Robert Quirk nói.

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140604/cho-lai-xe-xuong-ho-nuoc.aspx

  • HỒ THƠM1 says:

   Hẹ hẹ…!!! Chó lái xe xuống hố! Xuống hố cả nút!

   Chắc Báo Thanh Niên muốn “đá xoáy” hay … “song phi” vào Người cầm lái vĩ đại đây mà! Hi hi hi…!!!!

   Cũng may là Báo Thanh Niên sinh ra ở thời… thời … thời Đổi Mới, dân chủ vạn lần hơn, hạnh phúc nhì vũ trụ, Tự do hơn cả … Nữ Thần, chứ nếu sinh ở Thời Nhân Văn Giai Phẩm chết tiệt, nịnh thần nhiều hơn dòi bọ thì Báo Thanh Niên tha hồ đi lao động không hẹn ngày về!

   • bần nông chốc mép says:

    Ở tây nuôi chó để làm bạn chứ ở quê em nuôi chó 1 là để canh nhà 2 là dọn vệ sinh (nếu nhà có trẻ nhỏ).Khi có trộm cướp đến nhà phải sủa dọng dạc báo hiệu nguy hiểm cho chủ, khi bình yên thì tập trung dọn vệ sinh. Cái ngữ chó mà khách lạ với trộm cuwpws đến nhà cứ ngoắt đuôi với liếm mép, gà thì cứ làm phát một thì phải thịt ngay

  • bần nông chốc mép says:

   Chó như vậy nên chuẩn bị riềng sả và rựa mận.Cắt tiết thôi chứ để nó sống có ngày mình chết chìm cùng nó

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Báo TN không phải đang rỗi hơi đâu. Họ cũng đang lo vận nước như chúng ta vậy. Có điều không cho đăng tin Thiên An Môn thì họ đăng chuyện chó cho chó đọc, chứ chung ta thì không rãnh đọc.Họ làm như ngày xưa ông cha ta đã nói, hình như là : ngưu tầm ngưu- khuyển tầm khuyển. Nói thật mất lòng, xin lỗi.

  • khoi nguyen says:

   Những bài viết về chó chắc cũng sắp bị đồng loạt gỡ bỏ

 33. Đỗ Quốc Minh says:

  Vì lẽ: Không chỉ LÀM XẤU HÌNH ẢNH T.CỘNG ,mà còn LÀM LỘ BẢN CHẤT CỦA CNXH(mà VN ta là một thành viên).

 34. tran says:

  Nhà cầm quyền vẫn mong lấy lòng TQ, tìm kiếm chỗ dựa.

 35. Fairfaxva says:

  Chờ động thái thức tỉnh của đảng Cộng sản/chính quyền Việt Nam từa tựa như chờ sung rụng???

 36. Nguyễn Nam says:

  Mất nước rồi còn đâu? Bè lũ Lê Chiêu Thống mới sẽ đưa dân tộc đến bờ diệt vong thôi!

 37. Nguyễn Viết Hải says:

  nhà báo Mạnh Quân của tạp chí Forbes ấn bản Việt Nam đặt giả thiết phải chăng có “lệnh của cả Cơ quan quản lý báo chí Trung Quốc”.
  Mà cũng có thể có lệnh của V. Putin?

%d bloggers like this: