Sang thăm Mỹ, Người Buôn Gió… lãi bão

Người Buôn Gió và PV Hà Giang. Ảnh: NVO.

Người Buôn Gió và PV Hà Giang. Ảnh: NVO.

Theo phỏng vấn này, Người Buôn Gió sang Mỹ với mục đích du lịch, tự trang trải, chẳng có ai mời. Khi nhập cảnh, anh không biết khai nhập cảnh bằng tiếng Anh, chẳng biết địa chỉ cần đến là chỗ nào, thế mà vẫn qua.

Đây là phỏng vấn tiếp theo trên báo Người Việt sau bài Người Buôn Gió, từ giang hồ đến cải cách xã hội.

Chủ blog Người Buôn Gió có tên thật là Bùi Thanh Hiếu, từng tham gia giới giang hồ ở chợ Đồng Xuân, bị bắt, bị đi tù. Các bài anh viết mổ xẻ những vấn đề gai góc của đất nước. Anh sang Mỹ đi tìm hiểu xem người gốc Việt biểu tình chống Trung Quốc thế nào?

Anh viết hay, nói hay, hấp dẫn, chỉ có điều còn “lói ngọng”, N thành L (Việt “Lam”, tiếng “lói”, tổ chức “lào”…) mắt chưa biết nhìn vào ống kính. Cần một thời gian tiếp xúc với giới truyền thông, anh sẽ trưởng thành hơn.

Hiện nay, Người Buôn Gió được chính phủ Đức tài trợ sang Đức (ăn ở, đi lại) để hoàn thành một cuốn truyện về chính cuộc đời lang bạt của anh.

Cách đây mấy năm (4-2010), Hiệu Minh blog có bài viết về Thế giới Bloggers  trong đó nhận xét anh là “Buôn gió…lãi bão”. Thế mà có vẻ đúng thật, anh được Người Việt Online mời, vài đài khác cũng đưa lên tivi, radio phát biểu, lãi kha khá về dư luận.

Chúc Người Buôn Gió có những ngày vui ở nước Mỹ.

Video lấy trên Người Việt Online phát trên YouTube.

HM. 8-6-2014

26 Responses to Sang thăm Mỹ, Người Buôn Gió… lãi bão

 1. Cá ươn says:

  NBG viết văn có tính tự phát, thô sơ và bị ảnh hưởng bởi những văn học được đọc hồi nhỏ tương tự văn chương hồi của TQ.Các nhân vật bị thay đổi liên tục, cả tên và tính cách. Nếu hệ thống lại các bài viết của NBG thì phải sửa rất nhiều. Tuy nhiên, nếu sửa sang chút ít thìcũng rất hấp dẫn. Trong thời điểm mà sự thật bị kiểm duyệt thì có thể làm tư liệu lịch sử sau này.
  Đợt này NBG được đi tập huấn nâng cao tay nghề, chúc NBG đạt được các thành tựu mới và dạy cho TíHớn viết văn.
  Tôi thích bạn, NBG.

 2. Mongun says:

  Bác Lái Gió này phát biểu chẳng có “tính đảng” gì cả!

 3. Bùi Trung says:

  Trong mắt tôi, Người Buôn gió mất điểm trong Video này.

  • D.N.L. says:

   “Mất điểm” có phải là vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay
   không nhỉ ? Hoàn toàn không,tôi thiết nghĩ thế.
   Tôi cho NBG.là người thẳng thắn và thành thực khi dám nói
   vợ mình là con tướng (?),dù nói ra vậy thì NBG.có thể mất
   điểm với một thành phần nào đó trong CĐ người Việt nưóc
   ngoài nhưng cũng không sao cả !
   Đáng sợ nhất là kẻ nói dối hay tìm cách che giấu chân tướng
   của mình ! Chỉ có SỰ THẬT mới làm cho đồng bào tin tưỏng
   lẫn nhau và đó là cách duy nhất cứu được chúng ta !

 4. Trần says:

  Thế là NBG đi Mỹ rồi . Chúc mừng!
  Đi tự túc nhưng tin “Người Đương thời” Bùi Thanh Hiếu thể nào cũng gặp nhiều may mắn.

  Có thể nói NBG là một trường hợp điển hình khiến ‘bộ phận không nhỏ” ngộ nhiều điều. Hóa ra những kẻ đầy mình học hàm học vị chưa hẳn đã có dân trí cao như người it được học hành. Để rồi ngộ thêm ‘nhiều chữ’ lắm khi cũng chỉ là thứ ‘viển vông’ chả tích sự gì.

  Nói về “văn” của NBG, chỉ nhớ nhà văn nhà giáo Phạm Toàn có tiếng ‘khó tính’ mà cũng khen, khen đặc biệt, là đủ. Về “nói”, qua video, thấy thế là đạt là vui rồi. Đúng sai không kể, quan trọng là nghĩ sao nói vậy, thực lòng. Cứ nghĩ chính khách xứ mình luyện rồng nhiều tập mà vẫn phải cầm giấy rồi hể với hả thì sự mong cho NBG sửa đi vài khuyết nhược diễn đạt nào đó cũng thuần thiện chí. Nhưng, tin bản lĩnh và trưởng thành của “kẻ giang hồ” với nghĩa thực ban đầu của từ này là người đi nhiều, sống đời phóng khoáng. Thiển nghĩ, giữ được cái chất amateur lắm khi lại tạo được sự khác biệt và hiệu ứng hơn khi trở thành professional.

  Mong NBG sẽ có nhiều chuyện kể về chuyến đi sông hồ nước Mỹ và chờ tác phẩm viết bên Đức. Tin là bạn tiếp tục buôn gió và có nhiều quà cho Tý Hớn.

  Stop here! Good Luck đến bạn NBG. Đó là lời chúc của kẻ ‘chém gió’ chỉ cách Phát Lộc chừng trăm mét phía ăn ra Hàng Bạc nổi danh bún xôi sáng, đậu phụ mắm tôm lòng lợn buổi trưa và ông lão chủ nhiệm tập đoàn xích-lô Hà Nội Sans-Souci.

 5. Ông già Ba Tri says:

  Lý Quang Diệu, cựu thủ tướng Singapore, có kể trong hồi ký rằng hồi ông công du TQ thời Mao, ông có dẫn cô con gái theo. Sau chuyến đi, cô thổ lộ rằng trước khi thăm TQ cô vốn có cảm tình với nước nầy vì đó là quê hương gốc gác của gia đình cô. Nhưng những trải nghiệm ở TQ sau khi tiếp xúc với nhiều thành phần xã hội đã làm cô ngán ngẫm rồi hoài nghi chủ nghĩa Mao. Từ thái độ của con gái, Lý bỏ hẳn chính sách cấm người Hoa ở Singapore đi TQ trước đó vì sợ đám người ấy “lây” cách mạng văn hóa. Quyết định của Lý đạt hiệu quả cấp kỳ: Những người gốc Hoa vốn ngưỡng mộ Mao sau khi đi TQ thăm thân nhân về lại Sin. đều ngán Mao và cái xã hội TQ do ông ta định hình.
  Chuyện cha con ông Lý giống như chuyện của mấy ông bà trong thành phần thứ ba tại miền Nam VN trước 1975. Họ không có chút thực tế nào về XHCN và các nước gọi là đi theo XHCN như TQ, LX, Bắc Hàn…. Họ “ăn cơm quốc gia” rồi hăng hái hưởng ứng “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” để xây dựng một xã hội không có người bốc lột người. Chỉ vài tháng sau 30-4-1975 đa số bọn họ đều vỡ mộng, trừ một số ít “chịu đấm ăn xôi”. Trong một xã hội mà khi chết phải xét thành phần để cho chôn tại nghĩa trang cấp nào thì không thể nói đến xã hội đại đồng được!
  Tất cả những chuyện trên cho thấy một điều rằng để hiểu một chế độ thì phải sống ít lâu để nhìn và thấy mặt thật của cái xã hội mà chế độ ấy đang cai trị. Chính vì vậy chuyến lãng du của Người buôn gió sang xứ cờ hoa là điều hay, để nhìn tận mắt “hang ổ của đế quốc Mỹ” cũng như tận hưởng “thiên đường Mỹ Quốc”. Qua chuyến đi “tiền túi” của NBG đến Mỹ, đối chiếu với chuyến “về thăm quê hương” của một số ông bà Việt kiều do nhà nước VN tổ chức vào tháng 4 vừa rồi sẽ thấy được nhiều điều.

 6. quang says:

  Cha này hồi bị bắt, đọc báo của đảng thấy rõ hắn là “lưu manh”, ko nhớ rõ hình như cũng bị quy tội chốn thuế hay sao ấy. Nhờ có mạng méo mới thấy cha này có “tính người trong lưu manh” chứ không có “tính đảng trong lưu manh”.

 7. NôngDân says:

  + Gặp được anh Vũ, chị Hà đang bận rộn ở bên đó thì đúng là “Người Buôn Gió… lãi bão”!!!.

 8. Trần says:

  Hầu như không bỏ sót bài nào của NBG. Luôn ”theo dõi”!
  .
  NBG là một trường hợp làm cho ta hiểu thêm những điều tưởng là đơn giản.
  Không phải lúc nào những kẻ đầy mình học hàm học vị đã hẳn có dân trí cao hơn những người ít được học hành.
  Văn hay chữ tốt lươn lẹo đến mấy thì ”nói gần nói xa” không qua được “nói thật”.
  Hiếm người có được bản lĩnh sống đời sống chính mình như NBG.

  Về ”văn” NBG, đến như bác nhà văn nhà giáo Phạm Toàn có tiếng”khó tính” mà còn kêu rất thích thì rõ rồi. Về ”nói”, khó nói. “Chính khách” xứ mình luyện rồng nhiều tập vẫn cầm giấy, vẫn hể hể hả hả thì có mong NBG ‘sửa’ cũng chỉ là thiện chí.Thiển nghĩ amateur nhiều khi đem lại sự khác biệt, thậm chí còn hay hơn professional.

  Bạn nhắc đến Bùi Hằng, Trần Thị Nga. Thật cảm kích.

  Bạn ‘buôn gió’, còn tôi ‘chém gió’, vậy mà yêu bạn thích bạn, NBG! Bạn hãy luôn luôn nhớ, bạn có rất nhiều bạn, bạn trẻ bạn già. Đón chờ tác phẩm của bạn!.

  “Bắt quàng” với bạn, nhà bạn nhà tôi cách nhau chưa đầy trăm mét. Chưa một lần trò chuyện nhưng thấy bạn nhiều lần rồi. Ở Bờ Hồ!!!

 9. D.N.L. says:

  Giới giang hồ cũng có dăm bảy hạng nhưng thường họ có tinh thần đoàn kết,sống chết có
  nhau và nhất là không ai trong bọn họ lại muốn làm tên chỉ điểm để được lĩnh thưởng !
  Ở đây,NBG.cũng thành thực nhận mình chỉ đe doạ hay trừng phạt bọn cũng giang hồ như
  mình,chứ họ không chơi xấu những người thường dân lương thiện.
  Hình như NBG.có nhiều cái tương đồng với nhà văn Nguyễn Thụy Long (Bắc di cư) ở miền
  Nam trước 1975,cũng thuộc dân “bụi đời” lăn lộn từ thời trẻ tuồi nên có nhiều kinh nghiệm
  trường đời làm vốn sống mà trở thành nhà văn,chứ không phải kiến thức trường học.
  NTL.có nhiều tác phẩm viết về giới giang hồ như nhà văn Duyên Anh nhưng nhà văn DA.
  thì từng làm nghề “gõ đầu trẻ” trước khi thành một nhà văn kiêm nhà báo nổi tiếng.

 10. Tri Thắng says:

  Tôi ” mê ” những bài viết của BTH nhất là Đại Vệ Chí Dị . Mong có nhiều ” cựu giang hồ ” được như anh . Thực ra , nhiều người cứ tưởng là tử tế nhưng đạo đức thua xa giới giang hồ .

 11. Tranvan says:

  Văn tức là người. Theo tôi, LG hay HM đều là nhựng người tốt, tôn trọng ý kiến khác biệt.
  Khác ta, nhưng chưa chắc vì thế mà “hoàn toàn” sai.

  Ký tên : TV, phản động ba đời !

 12. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chào NBG.
  Dịp trước Tết năm ngoái, tôi được mời cùng đi với các bạn trẻ NO-U lên huyện Đà Bắc ở tỉnh Hòa Bình, để mang quà Tết tặng cho các cháu học sinh Miền núi, trong đoàn có BTH cùng đi.
  Tôi nhớ hình ảnh anh chàng “giang hồ Xứ Bắc” nhanh nhẩu, nói to, nhưng được cái mạnh dạn và nhanh nhẹn, chứ không giống như Lão Bà Bà chậm chạp đù đờ này. khiến người nói chuyện sốt ruột đến phát chán……….Hi hi……
  Một năm rưỡi trôi qua rồi.
  Đất nước sẽ sớm trở lại thái bình nhờ những người trẻ hăng hái.

 13. nguyenmutat says:

  Nói BTH “giang hồ” là nói cho vui thôi!Đúng ra BTH là một người lao động ,lao động đơn giản để nuôi vợ, nuôi con ,chính cái việc lao động đơn giản ấy để kiếm sống nó lại không đơn giản chút nào …phải có người bảo kê, phải đóng hụi chết hàng ngày, phải là một “anh- đi- ca- tơ” cho cớm , phải tham gia “nghiệp đoàn ” của Đ/c Khánh trắng ( chủ nghiệp đoàn lúc đó)….Ngay cả CS tìm ra vụ giết người ở phố Phạm đình Hồ khi thất thế cũng bị điều về chợ Đồng Xuân rồi bị loại về trông xe ở công viên Thống Nhất& và BTH chỉ là một nạn nhân….Nói vậy không phải để ” che” cho BTH mà để các Cụ trong Hang vị tha hơn….NBG là người có cá tính riêng và cũng là một con người có nhiều góc cạnh. Cụ VVX có những suy đoán lô gic….Trong chiến dịch ” Di tản” sang Mỹ và Tây phương, không ai có thể đoán được số ” Chiến binh VC ” trong dòng người đó! Mỹ thua VC cũng chính vì những lý do lãng xet!

  • VVX says:

   Thân chào nguyenmutat.
   Rất hân hạnh được bạn nhắc đến. Xin điều chỉnh lại phần bác nói tôi suy luận lô gíc. Về việc này không hề suy luận, mà là những việc thật tôi đã trải qua.

   Xin đưa một sự việc khác để cho rõ hơn. Ngày xưa khi tìm mối vượt biên, tôi có tiếp xúc với một người quen nhưng chưa đủ thân để gọi là bạn mà bây giờ hắn làm to nhất nhì đài truyền hình trung ương đấy. Nó nói “nếu mày muốn tao có thể giúp, anh tao là thượng úy an ninh có thể sắp xếp cho mày đi, sau này ông ấy có gì cần thì mày ở bên ấy có thể giúp ông ấy”. Vì “máu” đi quá nên tôi nhận liền.Về nói với bố tôi, cụ gạt đi liền và mắng tôi “anh đừng có ngây thơ, anh tưởng rằng sang đến bên ấy anh xoay lưng với họ được à. Họ cho anh vay đươc thì họ có cách đòi nợ”. Thế đấy bác ạ, họ tinh quái lắm, nhưng mình cũng phải tỉnh, đừng để sự nghi ngờ vô căn cứ nó hại mình. An ninh VN họ khai thác việc này kỹ lắm. Cộng đồng người Việt hải ngoại một thời tan nát vì kế ly gián họ tung ra. Kết quả là địch chả thấy đâu, toàn “quân ta đánh quân mình”. Người Buôn Gió cũng đang trong hoàn cảnh này đấy.

   Ngày xưa ở HN, tôi ở trong khu phố cổ gần nhà Hiếu gió, cái ngõ Phất lộc thì đúng là cả ngõ là dân giang hồ. Có gia đình bố du đãng, thằng cả du đãng, cho tới thằng út cũng giang hồ nữa mới kinh. Họ họ làm đủ thứ việc mà xã hội đen vẫn làm từ buôn thuốc phiện lậu, đòi nợ thuê, đâm thuê chém mướn, tổ chức nhà thổ, tổ chức cờ bạc. Mà lạ cái là họ làm những việc này rất thản nhiên, cứ như công việc mà mọi người phải có để sống vậy. Tại sao và vì đâu thì các bác nên đọc Người Buôn Gió thì rõ hơn. Tôi chỉ có thể nói là anh ta viết rất thật.
   Cũng như bác PVN nói “Nói ngọng không thành vấn đề, miễn là nói thật”. Hãy so sánh đám người trong ngõ phất Lộc với đám đang ngồi trên đầu dân, hay nó rõ hơn là cái đám mặt nạ vừa rơi xuống đó, ai hơn ai?

   Hiếu ơi, anh vẫn nhớ món bánh rán chim đầu ngõ nhà chú lắm.

 14. Cong says:

  Mặc dù nói ngọng, nhưng tôi tin rằng nếu chịu khó tập luyện, tương lai anh NBG sẽ được giới truyền thông chú ý đến nhiều, vì những nhận xét tinh tế, mạnh mẽ, ngoại hình ăn ảnh.

  • PVNhân says:

   Nói ngọng không thành vấn đề, miễn là nói thật. Đây là tay giang hồ hảo hán, gấp vạn trí thức. Mừng số phận đã mỉm cười với ông…

 15. Lee says:

  Dù sao đi nữa, Bùi Thanh Hiếu chắc chắn sẽ mãi dùng Gió để Buôn Lòng Nhân Ái cho thế gian này, dù anh ở đâu và trong hoàn cảnh nào. Tôi tin như thế. Mãi mãi như thế – Bùi Thanh Hiếu – Người Buôn Gió thời đại. Cám ơn anh.

  Nguyễn Ngọc Già

  “Mình nghĩ đời người như cánh Gió,
  Ai đi nhốt Gió được bao giờ ? (PL phong ?)

  Chúc Bùi Thanh Hiếu mãi “đằng vân “

  • levinhhuy says:

   Bác Lee@, hai câu đó là:

   Mày nghĩ, tụi mình như cánh gió
   Ai đi nhốt gió được bao giờ?

   trong bài thơ Lá Thư Pleime của Lê Anh Tuyến.

   Ông xúc động khi nhận xác con, thấy còn lá thư viết dở của con trai ông gửi bạn, nên đã phổ ý bức thư ấy thành thơ.

   “tụi mình như cánh gió”, vì con trai ông, Lê Anh Thái, là thiếu úy binh chủng Nhảy Dù, đã tử trận khi tái chiếm thành cổ Quảng Trị.

 16. Nguyễn Lê Tâm says:

  anh chàng này nghe nói đang có mâu thuẫn bất cộng đới thiên gì đó với chị chàng mẹ nấm gấu. Nghi lắm.

  • VVX says:

   Nghi gì? có thể nói rõ hơn được không bạn. Không nên để mọi người ở đây nghĩ rằng chính bạn là người gieo nghi ngờ. Chiêu này an ninh VN chơi nhuần nhuần nhuyễn lắm nha.

  • Brave Hoang says:

   “Bất cộng đới thiên”, nghe câu nói đã tàu rặt rồi. VN có câu tương ứng, sao ko dùng?

  • chính ủy says:

   Bác Tâm này còm như thể bà con ở đây tuyền là vịt không bằng, Đánh lạc hướng kiêm bôi nhọ bằng chuyện lông gà lông vịt hở bác? Kể cả có thì chuyện cá nhơn người ta đem ra buôn dưa lê hơi lèm nhèm bác nhể? Tui thấy tên bác là Tâm có vẻ không hợp lắm… hẹ hẹ

   • trankhoan says:

    Tên Tâm cũng hợp nhưng nên đổi tên đệm thay vì Nguyễn Lê Tâm thành Nguyễn Nhẫn Tâm

   • Giaochi says:

    Hiếu anh rất ngưỡng mộ em ,anh cũng người HN lưu lạc ở Đức xấp xỉ 30 năm ,khi còn ở quê nhà cũng có nhiều trải nghiệm như em .hi vọng một ngày nào ngặp mặt để được tương kiến cùng em.Rất trân trọng và cám ơn Bác tổng Cua.

%d bloggers like this: