Vài nhầm lẫn về thế giới Blog

Blogger chuyên nghiệp. Ảnh: internet.

Blogger chuyên nghiệp. Ảnh: internet.

Nhân chuyện Hiệu Minh Blog đưa ra survey đóng còm, tác giả cảm ơn bạn đọc đã nhiệt tình tham gia đọc và đóng góp. Từ vài tháng nay, tôi luôn băn khoăn về hướng đi, vì mỗi blog cần có một chủ đề nhất định, các entry và comment nên hướng tới điều đó.

Hiệu Minh Blog hiện đã gần 10 triệu hít sau 5 năm tồn tại, một thành tích đáng nể nhờ có bạn đọc từ khắp 5 châu. Thế nhưng vào blog này, chúng ta đang bàn chuyện gì là chính? Không ai có thể trả lời.

Quản lý cái blog nhỏ này không hề đơn giản. Người đọc không muốn xem một blog ca ngợi một chiều, nhưng cũng chẳng thích các còm sỹ chửi không tiếc lời.

Thế giới blog có nhiều nhầm lẫn.

 1. Nếu chưa viết blog thì có thể bạn đã mất cơ hội. Sai. Vì bạn có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào, ngay sau đây, khi Cua Times không còn chế độ để phản hồi, hoặc blog này bị đóng cửa. Hãy bắt đầu bằng WordPress hay Blogger và nhớ để chế độ còm. Nếu blog của bạn nói về vấn đề nào đó mà thú vị, với vết dầu loang, góp gió thành bão, blog sẽ thành nổi tiếng. Khi đó bạn sẽ nói, ui giời, tưởng gì, hóa ra cũng dễ.
 2. Nếu blog bắt đầu trống rong cờ mở, bạn đọc sẽ đến ào ào. Sai. Thế giới ảo khó lắm. Không thể chửi đổng một câu mà thành nổi tiếng. Blog cần có thời gian để xây dựng thương hiệu với một chủ đề nhất định, giống như một tờ báo. Khi có nhiều bài hay, thuyết phục, không gian trao đổi có văn hóa thì bạn đọc quan tâm sẽ vào nhiều hơn. Blog thiên về chửi tục sẽ có bạn đọc mê chửi tục, blog thiên về thơ ca có các bạn yêu thơ. Chủ nào, khách nấy.
 3. Viết blog phải là nhà báo, nhà văn và có gì để nói hàng ngày. Sai. Bắt đầu blog không nhất thiết bạn phải là người viết nổi tiếng. Quan trọng là nội dung bạn viết có ai quan tâm hay không. Không nhất thiết ngày nào cũng phải viết cái gì đó. Lời khuyên là 2 bài trong tuần, cuối tuần có một entry vui để bạn đọc nhẹ đầu. Người đọc chờ đợi vào giờ ấy, ngày ấy, bạn có một entry mới mà họ mong. Viết nhiều sẽ đỡ sai câu cú, chính tả, ý tứ, và tạo khả năng trình bày có logic. Nếu yếu khoản viết và nói, hãy bắt đầu bằng blog, một trường đời đào tạo không mất tiền. Hoặc không, hãy bắt đầu viết phản hồi và tạo uy tín cho nick của mình.
 4. Blog sẽ chết bởi Facebook, Twitter và mạng xã hội. Sai. Blog sẽ còn mãi với thời gian, biến từ dạng này sang dạng khác. Giống như internet không thể xóa báo in, mà thêm vào phần báo in. Mạng xã hội chia sẻ các sự kiện nhanh hơn blog, nhưng tầm ảnh hưởng tới bạn đọc không thể so với báo chí, blog. Viết blog cần đầu tư nhiều thời gian, trí tuệ  hơn là ném vài dòng lên Twitter hay Facebook, than một câu “Hôm nay không biết ăn gì” hay “Cởi truồng ngồi trên ghế” với hàng ngàn like.
 5. Số lượng phản hồi nói lên sự thành công của blog. Sai. Số lượng và chất lượng khác nhau. Cua Times từng ngồi đợi từng còm, ngồi ngắm nghía, biên tập thật chau chuốt và đưa lên. Bây giờ hàng ngày có hàng trăm comment đủ kiểu, một xã hội thu nhỏ, hỗn lọan và có vẻ vượt ngoài tầm kiểm soát.Có comment nói lên tri thức của người phản hồi, đóng góp giá trị gia tăng của blog và xa hơn là xã hội. Có những comment của người chuyên ngồi trong bóng tối nguyền rủa quá khứ và ánh sáng. Sự thiếu vắng văn hóa comment trên thế giới online đã làm cho lượng comment giết chết blog, đôi khi đưa chủ blog vào vòng lao lý.

Vài típ cho những người thích lên tiếng

 1. Thêm ý vào câu chuyện đã bàn. Tưởng tượng, người ta đọc mỗi một câu, entry này hay quá, chắc chắn câu này sẽ bị bỏ qua. Viết comment mà để người khác không đọc thì viết làm gì. Những gì entry đề cập, nếu với kinh nghiệm sống của bạn đã trải qua, bạn thêm vào để nói là entry đã đúng hoặc sai, thì comment chắc chắn sẽ được đọc từ đầu đến cuối.
 2. Phản hồi càng sớm càng tốt. Tem cũng vui, nhưng sau tem là câu gì đó mà tác giả đang hướng tới. Nếu đợi mọi người nói chán chê, mình nhảy vào bàn thì quá muộn. Theo thống kê, ít người đọc đến comment đứng thứ 40 trở đi nếu entry có 60 phản hồi.
 3. Đừng tự quảng cáo cá nhân. Quảng cáo chấp nhận được chính là đường link vào blog của chính bạn. Còn lại, blog này không phải là nơi duyệt hồ sơ vào đảng, vào tổ chức chống ai đó, hoặc quảng cáo nhằm bán hàng. Không ai đọc những comment đó.
 4. Có thể bạn bất đồng nhưng đừng tỏ ra không thể không thỏa hiệp. Mỗi entry viết ra có 33% đồng ý, 33% không đồng ý, 33% dựa vào đám đông. Bạn đứng ở 33% không đồng ý cũng là bình thường. Nhưng quan trọng là đưa ra ý kiến thế nào để người nghe thuyết phục, và nên có không gian để người khác còn tranh luận. Không thể xổ toẹt vào mặt người phản hồi hay tác giả bài viết. Văn hóa tối thiểu không cho phép điều đó.
 5. Đặt câu hỏi là kiểu phản hồi là cách hay. Nhiều lúc đọc xong, bạn tự ra câu hỏi, nếu chuyện này đặt trong ngữ cảnh khác thì sẽ thế nào nhỉ, nhất là trong bối cảnh tác giả blog đã nổi tiếng, phần đông bạn đọc đã đồng ý từ trước, cho dù entry này có thể sai sót. Vì thế đưa ra câu hỏi đối ngẫu cũng là cách comment hay.
 6. Nên  biết mình đang phản hồi cái gì. Nhiều người bị thói tràng giang đại hải, viết lê thê mà không biết kết thúc. Thời internet, để có sự chú ý trong biển thông tin, bạn cần logic, ngắn gọn. Những comment mang thêm giá trị cho entry hoặc những comment trước sẽ được đón nhận. Nếu chỉ nhăm nhe tự quảng cáo thì bạn sẽ chẳng nhận được gì.
 7. Thế giới ảo, ai biết được mặt mình. Biết và biết rất rõ, kể cả khi bạn còm một lần, chửi đổng rồi rút. Bởi tính cách ấy sẽ lây lan vào con người bạn, cách bạn dạy con cái và ảnh hưởng xung quanh. Hôm nào đó thế giới sẽ biết về hai bộ mặt của một con người. Tại sao ta không thể chân thật với chính bản thân mình khi viết lách.
 8. Còm sỹ có cần thương hiệu. Rất cần, như bất kỳ một người cầm bút nào. Khi đối diện với hàng ngàn bạn đọc, người viết hãy tỏ ra mình có học hành, văn hóa, bản lĩnh, chính kiến rõ ràng, nhưng không quá khích. Chửi bới, văng tục trong mọi comment không thể tạo nên văn hoá của còm sỹ. Làm bất cứ việc gì cũng cần thương hiệu nêu muốn tồn tại trong thế giới hội nhập.
 9. Cuối cùng, thà thắp một ngọn nến còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối. Mỗi lần còm, bạn hãy đóng góp một ý kiến. Chê dễ, góp ý khó hơn, thực hiện còn khó nữa. Hãy sống một cuộc sống tích cực.

Đây là entry cuối để chế độ comment không duyệt. Nếu cần thiết phải đóng còm, tác giả có tài khoản bên Facebook, ai muốn comment, xin mời sang đó lạm bàn.

Facebook blog https://www.facebook.com/luck.minh

Một lần nữa, cảm ơn bạn đọc đã tham gia đọc và đóng góp cho Hiệu Minh Blog.

 HM. 10-6-2014

Kết quả thăm dò lúc 7 PM DC time - 10-6-2014.

Kết quả thăm dò lúc 7 PM DC time – 10-6-2014.

160 Responses to Vài nhầm lẫn về thế giới Blog

 1. knight2888 says:

  Em đồng tình với các ý kiến của bài viết, theo em thì nên kiểm duyệt commet để loại bớt những comment không hay, vô bổ hay có thiên kiến về 1 hướng, 1 chính kiến thái quá. Vấn đề ở đây là tiêu chuẩn nào để xem comment đó là hay, là nên đăng?Phần này có lẽ nên để Admin và các Mod trả lời vì chủ nhà là người quyết định sự đẹp đẽ và phong cách ngôi nhà mình xây. Chỉ mong Ad tiếp tục duy trì trang web hay này, vẫn để comment để người đọc biết được những comment hay. Thân ái!

 2. OZ says:

  Bác chủ Hang không đóng còm cũng không duyệt còm trước là đúng.

  Blog mà không còm khác gì què 1 chân
  Blog mà duyệt còm trước khác gì báo…Nhân dân

  Mà còm sỹ chửi thói hư tật xấu hay sự dốt nát của quan chức cũng làm họ rát mặt mà thay đổi, thế là tốt chứ sao lại xấu?

  • lyhuyen says:

   Bác nói vậy không công bằng với chủ hang tẹo nào. Báo NY Times, Washington post, The Economist đều duyệt còm hết đó bác. Họ đặt ra tiêu chuẩn để giữ được uy tín, bác Cua làm vậy cũng đâu có sai? Còn nếu như báo Nhân Dân, thì không có còm và duyệt bài viết, tất cả các bài phải viết theo một ý.
   Các quan chức rát mặt mà thay đổi??? Họ mà rát mặt được, hoặc rát mặt rồi mà thay đổi được, thì đã không giữ vị trí mà họ đang giữ.

 3. […] Vài nhầm lẫn về thế giới Blog (Hiệu Minh). “Có những comment của người chuyên ngồi trong bóng tối nguyền […]

 4. Lang says:

  Bỏ còm là bỏ phản biện hỷ? Thế thì Tổng Cua thành Tổng Lú hỷ!
  Mà sao dạo này vào Hang Cua chậm rứa, hay iphone tui bị chi rứa hỷ!!!

 5. […] Vài nhầm lẫn về thế giới Blog (Hiệu Minh). “Có những comment của người chuyên ngồi trong bóng tối nguyền […]

 6. Tobjas says:

  Bác Cua đang khảo sát mức độ tín nhiệm đây mà “Lấy là bỏ, mà bỏ là lấy”

 7. Trung says:

  Theo tôi thì không nên đóng còm lại vì những lý do sau đây:
  1. Bài viết của chủ hang tuy hay nhưng dù sao cũng chỉ là ý kiến của một cá nhân nên sẽ không thể có cái nhìn toàn diện nên các còm sỹ sẽ trao đổi hay tranh luận về chủ đề đó nên sẽ có tính khách quan hơn.
  2. Nếu chỉ vào hang cua đọc bài mà không được nêu ý kiến thì có lẽ sẽ nhàm chán hơn rất nhiều. Tuy nhiên, các còm sỹ cũng có nhiều thành phần nên đề nghị Tổng Cua xóa bỏ các còm chửi bậy, nói tục hay của các DLV vì chúng ta vào hang cua để tranh luận trao đổi để tìm ra chân lý chứ không phải là cãi lộn nên cần phải tôn trọng chủ hang và những người khác nữa.
  3. Những ý kiến giống nhau thì đề nghị chủ hang xóa bớt đi để đỡ tốn thời gian đọc nhiều com cũng ý tưởng.
  4. Nên để các ý kiến trái chiều nhau để mọi người phân tích chứ nếu chỉ có các ý kiến một chiều thì hang Cua sẽ mất đi tính đa chiều và khách quan. VD như của cụ Dove, mặc du nhiều thumdown thật đấy nhưng k có là hang Cua tẻ nhạt ngay.
  5. Chắc chắn việc lọc còm này mất nhiều thời gian nên đề nghị mọi người cùng chung tay giúp chủ hang.
  6. Thật sự là tôi thấy đọc còm thú vị hơn bài viết của chủ hang. Và đây là nơi chúng ta cùng nhau tìm ra chân lý chứ không phải chỉ đơn giản là nghe ý kiến của chủ hang.
  Trên đây là các ý kiến của tôi, thật lòng chỉ mong đóng góp chút vào sự phát triển của hang Cua.

 8. HỒ THƠM1 says:

  Diễn văn bế mạc Đại Hội Hang Cua lần I, do đồng chí Tổng Cua đọc lúc 08 giờ 36 phút 35 giây
  ( giờ Việt Nam) tại Hang.

  Thưa Đoàn Chủ tịch Hang Cua,

  Thưa các vị Còm sĩ quốc nội và hải ngoại yêu quý,

  Thưa toàn thể Đại hội Toàn Hang lần thứ I,

  Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, trong không khí dân chủ, đoàn kết và với ý thức trách nhiệm cao trước Hang và Còm Sĩ, Đại hội Còm Sĩ Toàn quốc lần thứ I của Hang đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ chương trình đầy tính chiến đấu cao và trí tuệ tuyệt vời của Tổng Cua kính mến đề ra.

  Đại hội Còm đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ và nhất trí thông qua … 5 ĐIỀU NHẦM LẪN và 9 TIP CHO NGƯỜI THÍCH LÊN TIẾNG của Tổng Cua vĩ đại, đây là những điều rất quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, lâu dài đối với sự phát triển của toàn HANG ta: Cương lĩnh xây dựng HANG trong thời kỳ quá độ lên … ĐỘNG (Cave) Chiến lược phát triển HANG 2014-2020; phương hướng, nhiệm vụ chính trị 5 năm 2014-2020 và Điều lệ… chui HANG (bổ sung, sửa đổi).

  Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương HANG gồm những đồng chí tiêu biểu cho trên 3,6 triệu Còm sĩ trong và ngoài nước, có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, năng lực, trình độ và đạo đức xã hội chủ nghĩa để gánh vác những trọng trách nặng nề do HANG TA và lão Tổng giao phó.

  Thưa các CÒM SĨ

  Các văn kiện được thông qua tại Đại hội HANG lần này là sự tổng kết sâu sắc lý luận và thực tiễn 04 năm viết Cờ lóc và đào HANG CUA, là sự kết tinh trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của toàn Hang ta, là sự tiếp tục khẳng định, hoàn thiện và phát triển quan điểm, đường lối đổi mới của Hang ta theo tinh thần chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; xác định mục tiêu, nhiệm vụ của toàn Hang, toàn Còm Sĩ ta trong giai đoạn phát triển mới đầy triển vọng và không ít thách thức của Phong trào Cờ Lóc ở nước ta từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

  Sự thống nhất ý chí của Đại hội biểu thị quyết tâm sắt đá của Hang ta, trong những năm tới, lãnh đạo toàn Hang, cùng toàn Còm Sĩ phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của HANG, phát huy sức mạnh toàn Hang, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới cách CÒM, tạo nền tảng để đến năm 2020 HANG ta cơ bản trở thành Hang công nghiệp dài nhất và ngoằn ngoèo nhất Hành tinh theo hướng hiện đại và hại điện.”

  Để thực hiện mục tiêu cao cả đó, Đại hội đã thảo luận và thông qua … 5 ĐIỀU NHẦM LẪN và 9 TIP CHO NGƯỜI THÍCH LÊN TIẾNG của Tổng Cua vĩ đại, những quvết sách trên tất cả các lĩnh vực cơ bản và trọng yếu của sự nghiệp phát triển Hang. Những quyết sách trên giữ vai trò vô cùng quan trọng, có giá trị định hướng và chỉ đạo sâu sắc trong toàn bộ quá trình triển khai và tổ chức thực hiện phương hướng, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ HANG CUA 5 năm, 10 năm và 20 năm tới.
  Để đảm bảo sự trong sạch và vững mạnh cũng như uy tín, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, Đại hội Hang Cua nhận thức sâu sắc và thể hiện quyết tâm đẩy mạnh và có những giải pháp nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh phòng và chống tham nhũng, lãng phí, sự thoái hoá, biến chất của một bộ phận không nhỏ CÒM SĨ.

  Hang Cua đặc biệt coi trọng và nhấn mạnh rằng, trong những năm tới, xây dựng Hang là một nhiệm vụ trọng yếu, là nhân tố quyết định để giữ vững vai trò và nâng cao chất lượng lãnh đạo của Tổng Cua, để Hang Cua thực sự xứng đáng là đội tiên phong của các CÒM SĨ, đồng thời là đội tiên phong của … Tôm Cua Cá Mực.
  Với những kết quả trên, chúng ta vui mừng báo cáo với toàn HANG, Đại hội đại biểu CÒM SĨ toàn Thế giới lần thứ I của HANG CUA VIỆT NAM đã thành công tốt đẹp.

  Vẻ vang thay!
  Tự hào thay!

  Vinh quang đời đời thuộc về HANG CUA văn hiến và anh hùng!
  HANG CUA quang vinh vĩ đại muôn năm!
  Tổng Cua sống mãi trong sự nghiệp đào HANG của chúng ta!
  ___________________

  • TC Bình says:

   Chúc mừng đại hội thành công
   Chủ hang, cua sỹ lông nhông…gõ còm
   Chúc riêng cua sỹ Hồ Thơm
   Mắt nhìn, tay gõ, tay ôm…chân dài 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Đang làm kiểm điểm cuối năm cho đồng nghiêp bên Á Châu, trong lúc giải lao, ngó vào đọc mà không thể nhịn được cười.

   Bỏ còm thì làm sao có những phát biểu biện chứng thế này 🙂 😛

   • Mongun says:

    Cụ Tổng mà đóng còm thì nhớ nhung không chịu nổi quá 3 ngày đâu!

   • hongky says:

    Cực lực phản đối đóng còm.
    Nếu bác Tổng mở còm thì hết thế kỷ này chưa chắc tiến lên…. như phát biểu của một bác tổng nào đó, nhưng bác Tổng đóng còm thì đến năm 3014 chúng ta chắc chắn sẽ sánh ngang “đầu gối” bạn bè thế giới.
    Em phát biểu như thế có biện văn chứng không các bác :).

  • Mongun says:

   Hoan hô cua sỹ Hồ Thơm
   Vừa làm phong phú những còm trong Hang
   Bài “đít cua” chẳng dụng hàng
   Đọc xong cua sỹ ngỡ ngàng vỗ tay
   🙂

  • trungle118 says:

   tài Bác cao siêu quá. có lẽ hơn tiến sĩ cn maclenin mấy bậc rồi ạ. 🙂

  • Brave Hoang says:

   Tài tình thay bác Hồ có Thơm 😀

  • TranVan says:

   Hình như còn thiếu “Một là, hai là, …” !

   Nghe và đọc riết nó thèm thèm kiểu Pavlov mỗi khi ăn “Đặc sản VN” mà không mắm tôm !

 9. Dân gian says:

  Hoan nghênh bác Cua. Bác Cua đã quyết định tiếp tục để chế độ còm nhưng có kiểm soát. ZD!!!!!!!!
  Nhưng chế độ duyệt như thế nào cho hợp lý? Xin góp ý với chủ hang như sau:

  1 – Hang Cua do chủ hang tạo ra do đó chủ hang có quyền chủ quyền và quyền tài phán. Chủ hang có quyền duy trì hay cắt bỏ chế độ comment.

  2 – Nếu để ‘sân chơi còm’, chủ hang có quyền đặt ra luật chơi. Luật chơi đảm bảo điều 1 và đảm bảo quyền thực hiện quyền TD, DC… của các còm sĩ (điều này giống HP 2013 đó nghe!).

  Đó là hai điều cơ bản, còn ‘bộ luật chơi còm’ như thế nào thì chính chủ hang tự đặt ra nhưng nên thông qua cộng đồng còm sĩ một cách khách quan, tức là trưng cầu ‘dân hang’ ý rồi mới ấn định.

  Gợi ý, có thể dựa vào luật chơi bóng đá, phần chịu phạt khi cầu thủ phạm lỗi để định ra luật chơi. Ví dụ: Thế nào là phạm luật, mức độ vi phạm…. Chế tài gồm nhiều mức như cảnh cáo, phạt thẻ vàng, phạt thẻ đỏ, cấm chơi một số trận, tước quyền chơi vĩnh viễn….

  Chúc bác Cua vui vẻ! Chúc cộng đồng hang Cua mạnh khỏe và thưởng thức World cup 2014 sảng khoái nhất!!!!!!!!

  • Vĩnh An says:

   3 – Nếu xảy ra tranh chấp giữa anh em còm sĩ đề nghị bình tĩnh, kiên nhẫn giải quyết theo tinh thần hữu nghị anh em đồng chí, không để cho các thế lực thù địch xen ngang phá hoại
   4- Kiên quyết không liên kết người này chống lại người kia, không gia nhập liên minh quân sự
   5 – Không ném đá đội bạn trước khi mình bị u đầu mẻ trán, không mắc mưu đội bạn
   6 – Nhân nhượng tối đa giữ gin tình đoàn kết phong trào quốc tế cua

 10. Dove says:

  Bỗng hiểu ra rằng Lão bà bà ko thể công khai lãnh tụ ra được. CA bắt nhốt, đá vào mông tra tấn, nhỡ mà rớt bao cao su ra, CA ko truy tố tội làm CM mà truy tội thuần phong mỹ tục thì hình ảnh lãnh tụ nhất định bị ảnh hưởng.

  Tuy nhiên, làm CÁCH MẠNG NHUNG và làm HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG thì cần chân lý.

  Phải thú thực rằng Dove mới hiểu được 1/2 chân lý, đó là những người CS phải thay đổi nếu ko nhân dân VN sẽ vứt họ vào thùng rác lịch sử.

  Nửa chân lý còn lại là thay đổi như thế nào thì Dove chưa nhất trí.

  CÁCH MẠNG NHUNG là trò đểu là quả đấm “dân tộc cực đoan + chống CS” được Chú Sam nghĩ ra và nguy trang bằng cách bọc nhung dân chủ. Khi cần thì chú vứt béng lớp nhung cho tiện sử dụng: treo cổ Saddam Husein, hành quyết Muama Ghaddafi và đang dùng xe tăng bắn vào dân thường ở Ucraina hiện nay là minh chứng.

  Ở Miến Điện, chẳng hạn có cần CÁCH MẠNG NHUNG đâu, họ tự cải tổ thôi. Muôn phần tốt đẹp!

  Từ thực tế đó, Dove cho rằng CÁCH MẠNG NHUNG vẫn có thể cần cho VN nhưng chỉ có thể tiến hành theo tư tưởng Hồ Chí Minh, nghĩa là chỉnh đảng phải đặt lên hàng đầu nhằm giải thoát đảng khỏi hình ảnh của một đảng độc tài toàn trị, tham nhũng, vô trách nhiệm để một lần nữa lại trở thành nguồn hứng khởi và trên cơ sở đó tiếp tục lãnh đạo ND hoàn thành cách mạng dân chủ. Một khi cách mạng dân chủ đã hoàn thành rồi thì quyết định tối thượng tiến lên CNXH hay tiến lên một XH dân sự tiên tiến hiện đại phải thuộc về ND và chỉ khi đó mới cần đến HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG.

  “Washington đêm nay lửa tranh đấu đang rực cháy,
  Nghe tiếng hát âm vang mọi nơi chân lý soi sáng ngời
  ………
  Gẩy đàn lên đi bạn ơi!

  Cho tiếng ca càng vang, cho sôi lên trong máu quyết tâm giữ lấy mùa xuân.

  Cho khắp nơi xuống đường đi trong khúc ca kết đoàn.

  Cùng hát lên nhiệt tình bài ca Hồ Chí Minh!”

  Quả là có một thời để nhớ.

  • Dove says:

   Mấy hôm nay vào Hang Cua rất khó.

   Recom cho KTS Trần Thanh Vân. Chả hiểu tại sao nó lại nhảy vô đây.

  • chinook says:

   Cụ Dove mê hay tỉnh?

   Cụ đương nói về Hồ chí Minh nào ?

   Hay Cu định nói thêm một Hồ chí Minh và một Đảng Cộng sản nữa để ta quay thêm 180o , cho đủ một vòng.

   • Dove says:

    @ Chinook:

    Lịch sử tiến theo vòng xoáy xoắn ốc.

    Bây giờ Dove chán cách mạng nhung rồi nên đã quay trở lại với tư tưởng Hồ Chí Minh và đồng thuận với ca sĩ E. Macall rằng Bác Hồ chính là peace and freedom:

    “From the mountains and the jungles
    From the ricelands and the Plain of Reeds
    March the men and the women of the Indo-Chinese Army
    Planting freedom with victory seeds.

    From VietBac to the SaiGon Delta
    Marched the armies of Viet Minh
    And the wind stirs the banners of the Indo-Chinese people
    Peace and freedom and Ho Chi Minh”

    Trích từ The Ballad of Ho Chi Minh, tác giả: Ewan Macall

    • chinook says:

     Bây giờ Dove chán cách mạng nhung rồi nên đã quay trở lại với tư tưởng Hồ Chí Minh
     —————–

     Tỉnh dậy đi thôi Cụ Dove.

     Cụ chưa thử cách mạng nhung sao mà đã chán? Nếu Cụ nói là Cụ chán cách mạng Nhung dù Cụ chưa biết cái giừong nào khác hơn của Snowlion tôi còn ráng tin…

     Cụ lại còn nói là quay trở lại nơi Cụ chưa từng ra khỏi ?

     Đây là mê hay ” lẫn ” nói theo kiểu Miền Nam . Miền Bắc có từ L.. ,dân đã tặng Ông Tổng Đảng rồi, tôi ngại kỵ húy.

    • chinook says:

     Cụ nhắc tới Ewan MacCall khiến tôi nhớ đến Jean Ferrat ,

     một ca sĩ tôi rất thích của Pháp.

     Ông này hát tho tình của Aragon phổ nhạc thì tuyệt, nhưng hát nhạc chình trị thì ngửi không nổi.

     Tôi thấy mấy Ông này cũng ngây thơ không kém Phạm trọng Cầu, Miên đức Th.., Ton thất L. của Miền Nam năm xưa…

     Phước cho mấy Ông nhạc sĩ Tây này là nước Anh, nước Pháp không được giải phóng để mấy Ổng có thể tiếp tục mơ cho đến khi nhắm mắt vĩnh viễn

  • Dân gian says:

   “Cộng sản không thể thay đổi, tự sửa chữa được, mà phải thay thế, loại bỏ chúng” (Cựu Tổng Thống Nga Boris Yeltsin)

   Mời bác Dove phản biện cái ông ở nước Nga thân yêu này!

 11. Hiệu Minh says:

  Kết luận: Hiệu Minh blog cần giữ comment.

  Cảm ơn bạn đọc đã đóng góp những ý kiến quan trọng để giữ nề nếp cho blog. Theo survey, chủ blog cần để comment nhưng có kiểm soát. Bạn đọc cũng nên lưu ý giúp.

  Entry này nhằm giúp cho cả còm sỹ và chủ blog hãy nhìn lại mình và bước tiếp. Check and balance là việc làm luôn cần thiết cho tiến trình phát triển.

  Một lần nữa cảm ơn các bạn.

  PS. Về Đánh giá comment và entry, hiện WordPress đang bị sự cố này, họ đang tìm hiểu hệ thống xem lỗi ở đâu. Mong bạn đọc thông cảm.

  • Joe says:

   Cam on chu Cua.

  • Hoàng cương says:

   Hiệu Minh quyết định như rứa là sáng suốt 🙂 Bạn đọc được thưởng thức entry của tác giả vừa được nếm trải sự đời ở các comment .
   Đây cũng là lòng trắc ẩn của người con Ninh Bình ( chít của kỵ Nguyễn Bỉnh Khiêm ) con nhà tông không giống lông ,thì giống cánh vậy 🙂

  • TM says:

   Rất hoan hỉ nhận được quyết định giữ comments của chủ Hang. Tôi mến blog HM vì cái nhìn phóng khoáng cởi mở của chủ hang, và cũng vì những còm rất giá trị của còm sỹ. Theo nhận xét của tôi đa số còm đều nghiêm túcvà có cân nhắc, có suy nghĩ kỹ càng, đôi khi cảm tính, nhưng không phải cảm tính lệch lạc vô căn cứ. Nếu đóng còm thì Hang Cua sẽ mất đi sức hấp dẫn đối với bạn đọc trong đó có tôi.

   Tiếng việt mình có câu thuyền cao sóng cả, cứ ẩn náu trong bờ bãi bình yên không ra biển lớn thì sẽ không phải đối đầu đụng chạm, nhưng sẽ không thoả chí hoạt động của con người.

   Những ngày đầy biến động gần đây bác HM đã có dũng cảm post những đề tài sôi sục, thì hiển nhiên sẽ nhận được nhiều còm phản hồi sôi sục không kém. Nếu chỉ viết về những đề tài “an toàn” như cho con du học tại Mỹ, tuổi về hưu tại xứ người, v.v. thì chắc chắn sẽ ngăn được những còm làm cho chủ Hang không được thoải mái.

   Tiếng Anh cũng có câu “To whom much is given, much is expected” (Kẻ nào được hưởng nhiều thì cũng phải gánh vác nhiều, bị/được mọi người trông mong nhiều).

   Bác HM đã lỡ ăn cơm nhà vác ngà voi thì đành phải tiếp tục thôi kẻo còm sĩ buồn! 🙂

  • trungle118 says:

   cảm ơn bác Cua chủ, qua mỗi lần trăn trở ta lại thành người thêm 1 tí. bác Cua cố lên! 🙂

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Tôi có vài ý kiến về việc này;
   1. Hiệu minh là một blog hay. Cởi mở, sâu sắc, có íình thời sự cao.
   2. Do đó không nên đóng còm.
   3.Vì lẽ bạn đọc xem blog này là một diễn đàn nên cũng cần có ngyên tắc để điều hành. Nước Mỹ dân chủ nhất thế giới vẫn cần có luật pháp để điều chỉnh hành động của mọi công dân.
   4.Các vị vào blog để còm cũng phải có thái độ đúng mực. AI cũng có quyền có lập trường, chính kiến riêng, thậm chí quá khích. Điều này vẫn thường thấy trong các cuộc tranh luận về chính trị, học thuật như từ xưa đến nay vẫn có ,nhưng vẫn giữ tư cách của kẽ đối thoại. Vì thế khi phát biểu ý kiến trên diễn đàn cần có thái độ đúng mực : lịch sự, mực thước, không có lời lẽ thô bỉ, lăng mạ các tổ chức và con người khác mà ta không cùng chính kiến.

  • Achxixi says:

   Cám ơn chú nhiều!

 12. […] Vài nhầm lẫn về thế giới Blog 09/06/2014 […]

 13. Phương Nga says:

  Tôi là fan của HM blog nhiều năm nhưng ít còm, chủ yếu thích hóng chuyện, nhất là xem bác Dove và một số bác “bất đồng chính kiến” choảng nhau 🙂
  Rất lấy làm tiếc nếu bác Tổng đóng hang lại. Nhưng mặt khác thương bác phải mệt nhọc khó khăn quét dọn hang tối ngày (chắc khó tránh khỏi nghe bác gái ca thán càm ràm) 😦
  Tôi có ý kiến thế này, mỗi entry bác giới hạn khoảng 50 comm, xong khóa lại, ai còn hăng máu thì xin mời qua fb, được ko bác ?

 14. chinook says:

  Tôi là một Kua viên khoảng 4 năm.

  Nhơ những ngày đầu chập chững , rón rén rồi từ từ diễn biến thay đổi.

  Tôi học được nhiều từ Hang Kua.

  “Trò chơi dân chủ ” quả không dễ dàng. Nước Mỹ với 200 năm kinh nghiêmk đôi lúc vẫn cần Tối cao Pháp viện.

  Dầu thế nào, đóng còm hay không, tôi tin là mình cũng tiếp tục là Kua viên.

 15. Kim says:

  Anh HM cứ thử đóng comment một thời gian và kiểm soát mức độ người viếng thăm
  là tự tìm được nên đóng hay mở,

  Nếu mục đích viết blog là chỉ tự viết cho mình suy ngẫm về mình riêng thôi thì nên đóng,
  còn nếu mình muốn chia sẻ cảm nghĩ với ngưòi khác thì mở là hay hơn.

  Không nên lưu tâm về những còm mà mình cho là không hay (có thề hay với người khác)

  Tôi ghé thăm các bloggers chì vì tò mò muốn biêt ý nghĩ của người khác hơn là tiêu đề chủ blog
  đặt ra. Lẽ tất nhiên tiêu đề cũng phải đủ lôi cuốn mình trước tiên.

  Nhiều còm viết lăng nhăng thì cứ lướt qua thôi. Nhất là các vị quá khích, chi muốn ý mình
  là tuyệt vời.

 16. Saydiku says:

  Lướt qua tôi thấy có nhiều còm thể hiện ý tiếc hoặc buồn nếu HC đóng còm.
  Giả thử HC chọn cách để còm và có kiểm duyệt thì tôi muốn góp vài ý thế này.
  1. Nếu chủ hang tự tay duyệt, cái đó tùy ông.
  2. Còm nào ‘quá nhiều’ thump down, kể cả ‘quá nhiều’ thump up cũng vậy, sẽ bị xóa đi 🙂
  3. Còm sỹ sẽ ‘tranh cử’ vào vài ghế để thay phiên hoặc cùng nhau điều hành HC phụ chủ hang.

  Bản thân tôi thích và đã vote để các còm như cũ vì tôi được học hỏi thêm từ đây. Chính những ý kiến đa chiều cũng đôi lúc làm cân bằng với suy nghĩ chủ quan, tưởng như đúng rồi.
  Tôi nghĩ nhiều người cũng có thể tự lọc đc cái mình cần hấp thu vậy.

  Tuy nhiên chủ hang đã thấy gì đó ko ổn và muốn thay đổi.
  Thay đổi ko thể bằng mấy lời tuyên bố hoặc hứa hảo như các cụ trên cao xưa nay vẫn dùng.
  Cách duy nhất để thay đổi là phải ‘làm một cái gì đấy’.
  Tôi nghĩ chủ hang đã có quyết định rồi (1 or nhiều option). Vote chỉ là 1 cách để câu giờ hoặc là để củng cố cho cái đã quyết định trước đó.

  Dù thế nào, tôi cũng cảm ơn không gian chủ blog đã tâm huyết tạo dựng.
  Chúc ông có một quyết định hay.

 17. VT says:

  Không biết có bàn tay nào thò vào Hang không mà các thum up và downup trong các com bài này TỰ NHIÊN MẤT SẠCH ,
  Bị từ lúc mình vừa chuyển từ ADSL sang cáp quang của Viettel ??

 18. chính ủy says:

  Các bác nói nhiều rồi, thui tui chỉ a dua thêm tị. Thương hiệu HC nhờ bài chủ và phần còm, giờ bỏ đi 1 khác gì tự chặt 1 chân? Nhưng quyết định thế nào thì chủ blog là người hiểu hơn ai hết. Riêng tui thì bỏ phần còm chắc sẽ ít vào thui. Mà mấy cô tính cách mát mẻ tí dạo này cứ vắng bóng dần thì làm gì các cụ chả chả tăng nhiệt. Cô TKO aka Kim…í chết súyt quên…aka Knock-Out ui, bi giờ tui hát bài “Nhìn nhau lần cuối đi em” được chưa? hức hức…

 19. Gloomy 1721979 says:

  Bé Bảo Linh mới 20 tuổi cầm biểu ngữ “Tôi là người Việt Nam. Tôi yêu hòa bình. Nếu bạn cũng giống như thế, hãy ôm tôi” đi khắp HN . Mỗi người hãy góp sức mình dù nhỏ nhất vì sự tồn vong của Dân tộc . Đóng còm trong thời điểm đất như thế này không phải là một ý kiến hay cho dù bất cứ lí do gì ! Nên xem xét lại thưa thầy Tổng Cua .
  Lại nhơ đến câu các cụ ngày xưa vẫn nói : Có mợ thì chợ vẫn đông – Mợ đi lấy chồng thì chợ vẫn vui ! Có điều gì thất lễ mong thầy ch hai chữ đại xá .

 20. danbanbao says:

  Tui cũng không đồng tình việc chửi bởi nhiều quá,cũng đã từng phản đối chuyện này bên basam.
  Cũng không đồng tình việc đóng còm của bác Cua,nó không thuyết phục,ai quá đáng thì Bác nhắc nhở là được.

  • D.N.L. says:

   Thật ra,cần phải định nghĩa 2 chữ “chưởi bới” cho rõ ràng,
   chứ không thì ngộ nhận rồi gây cãi cọ lôi thôi.
   Đối với người bị phê phán thì ai chỉ trích mình là chưởi bới
   nhưng thực sự,đó không phải là chưởi bới mà là phê phán
   hơi mạnh với cường độ vừa phải khiến người đó phải xét
   lại mình,như “tiên trách kỷ,hậu trách nhân”.!
   Nếu cường độ qúa mạnh thì mới được gọi là chưởi bới !

 21. TC Bình says:

  Hang Cua tựa cái túi càn khôn
  Ngày thì mong ngóng, tối bồn chồn
  Khít rịt, tênh toang, không cần biết
  Trơn lùi, ráp rạp, vẫn mê hồn
  Đêm sáu bảy tua, không hề chán
  Ngày hai ba bận, cứ…tới luôn
  Đào viên nay sắp chăng rào thép
  Động ngọc tịt thì… ai chả buồn
  🙂 🙂 🙂

 22. Hồ Tại Thiên says:

  Tôi có một anh bạn thân, lâu lâu lại nhắc: “Mầy vào bài mới HM chưa, bài nầy giả viết bén lắm”. Nhưng bạn ấy chả bao giờ chịu đọc còm. Lý do là …lan man, tốn thời gian, đồng thời bạn nói thêm: tao không có nhu cầu giao lưu.

  Tôi không giống bạn vì lỡ nghiện, đọc là từ đầu đến cuối. Và đôi khi thấy bạn mình có lý. Có lúc tôi đã định chỉ đọc entry thôi, không đọc còm nhưng nghiện nên …

  Bây giờ anh Hiệu Minh định đóng còm, tôi nghĩ thời gian đầu anh sẽ buồn lắm. Cái gì quen rồi từ bỏ không dễ. Nhưng nếu thực sự anh thấy nó thiếu chất lượng thì cũng nên đóng. Riêng tôi, học từ anh bạn là chỉ đọc entry cũng đủ.

  Dù sao, cũng mong anh không đóng còm mà chỉ duyệt còm, để có chỗ mọi người “cãi” nhau và nhờ vậy đôi khi anh lại nảy ra tứ “bén” để viết tiếp chứ 😀

 23. Hạnh Nguyên says:

  Tôi cũng là một bạn đọc của Blog Hiệu Minh từ nhiều năm nay, thỉnh thoảng cũng tham gia comment tuy nhiên chỉ đọc và học hỏi là chính. Mỗi người có những lí do khác nhau để tìm đến hang cua, riêng tôi điều khiến tôi “lai vãng” đến đây đầu tiên có lẽ do chủ blog đã biết cách kể những câu chuyện của mình một cách rất có duyên, rất hóm hỉnh. Tôi rất thích những Entry anh HM viết về quê hương, những kỉ niệm về làng xóm, cây đa bến nước sân đình, những kỉ niệm đau đáu về mẹ về cha… Những bài viết của anh về nước Mỹ cũng rất đặc biệt, rất hay, những nhận xét xác đáng, những so sánh của anh về đất nước VN khi đứng từ nước Mỹ cũng khiến cho ta suy nghĩ nhiều.
  Thời tuổi trẻ của anh với những kỉ niệm đói nghèo mông muội trên miền Bắc XHCN sao có nhiều cái quá quen thuộc với tôi. ..
  Còn nhiều lí do khác khiến tôi hay ghé thăm Blog HM.
  Rất tiếc nếu anh phải đóng blog.

 24. NôngDân says:

  + Thấy mới có 90 còm, Nông dân làm 10 còm cho chẵn trăm, thế cho nó máu

 25. Mongun says:

  Bài viết “Những điểm yếu của Việt Nam trong vấn đề kiện tụng’ (phần 2) bên Quê Choa rất hay, các bác nên đọc.

 26. Kiến vàng says:

  Ủng hộ duyệt còm.

 27. Daffodillies says:

  Đọc mà buồn quá. Xin được chia sẻ với Bác Hiệu Minh dù với bất kỳ lý do gì.
  Understanding, understanding, and understanding…

  • NôngDân says:

   + Under là dưới; standing là đứng, thế thì Understanding là đứng dưới, có đúng không!!!.

   • Daffodillies says:

    Lẽ ra tôi không re-com bác, tại sao bác cần tự hiểu. Tuy nhiên, hôm nay có thể là buổi cuối cùng nên tôi cho phép thay đổi chính mình.
    Hình như bác đang tự cho mình một vai trò nào đó “kha khá” ở đây, ít nhất là quanh thời điểm này, xung quanh entry này với các comments này, có phải thể không ạ?
    Trả lời câu hỏi của tôi bác sẽ thấy tôi không có điều gì phải nói thêm với bác.

    • VVX says:

     Chỉ là câu đùa giỡn vui của bác NôngDân, sao lại relpy nặng nề như vậy.

 28. vn says:

  Tôi thăm viếng blog anh HM vì cái thương hiệu ” càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé”. Nó giúp tôi mở mắt thêm ra.Thực vậy, không ai trong chúng ta biết được tất cả mọi thứ trong thế giới này, không ai trong chúng ta thấy được mọi khía cạnh của một vấn đề hay sự việc. Mỗi người như một tấm gương mà suy tư của nó là hình ảnh của một vấn đề hay sự việc. Gương có thể vuông, có thể tròn, có thể phẳng, có thể lồi hay lõm v.v…Khi gương đặt ở vị trí khác nhau thì cho hình ảnh khác nhau. Chính những sự khác biệt đó đã giúp chúng ta thấy mọi phản ánh, mọi khía cạnh của sự việc. Đó chính là mục đích các comments. Dĩ nhiên tất cả cũng đồng ý rằng không thể chấp nhận các comment bất lịch sự dẫu rằng gọi đây là hang cua nơi mà cua bò ngổn ngang.
  Việc tiếp tục mở hay đóng comment là quyết định của chính anh HM, tôi tôn trọng quyết định đó. Chúc anh và gia đình vui khỏe

  • NôngDân says:

   + Nếu là “gương phẳng” thì cho dù đặt chỗ này hay chỗ khác, cũng chỉ là thay đổi góc nhìn một sự vật, sự việc, Còn nếu sử dụng “gương lồi” hay “gương lõm” thì góc nhìn có vấn đề ngay!!!.

 29. Quê hương says:

  Ý kiến của em là không đóng còm nhưng nick nào nói tục chửi bậy, văng mọi thứ ra cả rổ thì chủ hang có quyền kiểm duyệt hoặc spam.
  Bản thân em rất ít khi comment, chỉ hay hóng các cụ các ông các bà. Tuy nhiên em thích Hang Cua 40% vì chất lượng bài viết của cụ Tổng, 60% vì có còm và chất lượng còm. Nếu cụ Tổng mệt rồi nên không mở còm được nữa, em sẽ giảm tần suất vào hang 1 lần/tuần thay vì bất cứ khi nào bật máy tính như hiện tại.

 30. Cá ươn says:

  Nếu Tổng Cua còn yêu dải đất hình chữ S, “yêu cầu” Cua không được đóng Hang Cua và “đề nghị” là không đóng còm.
  Trước kia có trang BọLập cho còm thật hấp dẫn,bây giờ cũng vẫn rất hấp dẫn (nhờ tính thời sự luôn cập nhật tần suất cao) nhưng có bị giảm chút bởi đóng còm.
  Đồng ý với TC đoạn này: “Thế giới ảo, ai biết được mặt mình?(thêm dấu hỏi). Biết và biết rất rõ, kể cả khi bạn còm một lần, chửi đổng rồi rút. Bởi tính cách ấy sẽ lây lan vào con người bạn, cách bạn dạy con cái và ảnh hưởng xung quanh. Hôm nào đó thế giới sẽ biết về hai bộ mặt của một con người. Tại sao ta không thể chân thật với chính bản thân mình khi viết lách.”.
  Tôi đã bị thuyết phục bởi TC về điều nói trên trong việc làm và cách điều hành Hang Cua của TC. Đại khái giống như tôi thay Nick mà vẫn bị TC phát hiện vậy.
  Các bạn có tin rằng một số bạn vô tình đã giết chết “hội còmmet” của BọLập không. BọLập chắc bị sức ép.
  HC không có ai chửi đổng, đến Nông Dân còn cực kỳ lich sự (và cực kỳ thông thái nữa), đó là nhờ “bộ lọc” của Tổng Cua – dân IT mà. Đề nghị công bố cách “lọc”.
  TC để ý đến dấu ” … “. (bắt chước báo ta, LĐ ta lúc thì “yc”, lúc thì “đn” – mức độ khác nhau).
  HC bây giờ về linh hồn đã không phải là của riêng lão Tổng họ Giang lúcThế thời này nữa.
  Đề nghị Các còm sỹ bảo vệ HC bằng cách:
  – Không bịa đặt, không nói bậy, chửi rủa thô tục.
  – Không suy diễn (các vđ về chính trị,xã hội…) nếu không đủ tính thuyết phục.
  – Khuyến khích nói tục theo kiểu Hồ Xuân Hương, Kim Dung, XH, …, chọc Cua cho bò… để tăng tuổi thọ (theo Xuân Hinh)

  • NôngDân says:

   + Các Cụ ta khi chọn thực phẩm là thủy sản, thường có câu “Tôm sống, Bống ươn”. Cá này có ươn chắc chắn phải dạng cá Bống!. Nhưng phải viết rõ là “Tổng Cua”, chứ viết tắt là “TC” ở thời điểm này người trong nước cũng cho rằng đó là hai chữ viết tắt “Trung Cộng”, chưa nói đến ở bên Mỹ!.

   • Cá ươn says:

    Xin tiếp thu ý kiến Lão Nông Dân. Nhìn lại bài thấy nhiều chữ TC quá, mà ở những chỗ bắt đầu đoạn mới nên phạm “ngữ”.
    Rất may được Lão Nông Dân chiếu cố nhân lúc cố rặn ra cho đủ 10 com. Có vẻ “nịnh” Lão Cua hè.

 31. Hà Linh says:

  Đúng là blog có thêm bạn đọc thì rất vui, còm nhiều càng vui nhưng đôi khi cũng không khỏi mệt đầu..Mệt đầu không có nghĩa là ghét bỏ gì còm nào hay ghét bỏ gì ai, em nghĩ thế, mà làm sao, trong vai trò chủ nhân của blog để có hành động cân bằng để mọi người đều vui vẻ , thân ái dù khác chính kiến như vẫn từng thật không dễ tẹo nào.
  Em thì nghĩ cứ làm sao mà anh thấy lòng mình thanh thản là hay nhất, suy cho cùng anh cũng có một đời sống và những mối lo toan thiết thực hàng ngày và quan trọng nữa là anh không còn trẻ, anh phải lo giữ sức khỏe cho mình và cho vợ con anh.
  Em biết ơn blog HIệu Minh đã cho gặp gỡ những người bạn và em cũng học được nhiều điều từ đây.
  Chân thành cảm ơn anh HIệu Minh và các cô chú, các bác, các anh chị em, các bạn từ mọi miền đã tụ hội nơi đây có khi thủ thỉ nhẹ nhàng, có khi tranh luận nảy lửa..nhưng rốt cục mọi người vẫn dành cho nơi đây những tình cảm quý mến.
  HL

  • NôngDân says:

   + Ô hay!, Cô Hà Linh này sao lại viết “quan trọng nữa là anh không còn trẻ”?. Chứng tỏ cô chỉ thích ảnh, không chú ý đến thơ thẩn gì cả. Hà Linh đã đọc bài thơ này chưa?.
   Sáu mươi tuổi hãy còn xuân chán,
   So với ông Bành vẫn thiếu niên.
   Ăn khỏe, ngủ ngon,làm việc khỏe,
   Trần mà như thế kém gì tiên.

   • Hà Linh says:

    Anh ơi, cứ phải nhìn thẳng vào sự thật, chẳng phải bác 3 vừa tuyên bố là không được “viển vông” đó sao? 60 biết là so với bác Bành nghìn tuổi thì “còn xuân chán ” nhưng không có thể “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” nữa nên vẫn phải lưu ý giữ gìn sức khỏe mà còn lo cho gia đình, con cái…Chăm lo blog thì đáng quý nhưng ốm ra đó thì chỉ có vợ con chứ ai lo cho, cho nên thôi thì cứ có thực mới vực được đạo..anh Nông Dân quý mến ạ.Miễn là đã chọn mọt nguyên tắc quản trị blog thì không còn áy náy, lo lắng gì nữa..cứ thế mà tiến là được!
    Blog mà không có tương tác thì chắc là chán rồi, nhưng kiểm duyệt thì khổ cho anh Cua lắm…Còn nếu đã thả nổi thì anh Cua phải nói rõ là chủ blog không chịu trách nhiệm về những comment của còm sỹ. Nhưng mà anh Nông Dân quá biết rồi, khi có suy luận về trách nhiệm, quan điểm của chủ blog thì người ta kiểu gì cũng suy luận ra được.
    Vậy nên em thì ủng hộ anh Cua với bất cứ lựa chọn nào nhưng nếu vì blog mà anh Cua gặp rắc rối thì cũng tội nghiệp..tai bay vạ gió!

   • hahien says:

    Tôi thấy dân gian có mấy câu này cũng được:

    Sáu mươi là tuổi dậy thì
    Bảy mươi là tuổi mới đi vào đời
    Tám mươi là tuổi ăn chơi
    Chín mươi là tuổi đổi đời đổi xe… 🙂

  • Minh Thu says:

   Hà Linh nói đúng nhưng cũng thấy buồn 😦

   • Hà Linh says:

    Dạ, em nghĩ cái gì cũng có nguyên cớ của nó. Nhưng quan trọng nhất là anh Cua phải thoải mái và khỏe mạnh.
    Còn các bạn còm thì cũng nên làm sao đó cho cân bằng, cá tính và nhất quán nhưng cũng nên tôn trọng người khác.

 32. Nguoi Viet says:

  Bác Tổng đã đưa cái mục thăm dò ý kiến lên là để các còm sĩ tự QĐ có đóng còm hay không. Đến thời điểm này đã có 254 votes, 92% chọn “mở còm” (để thoải mái hoặc xét duyệt). Như vậy chắc là bác Tổng sẽ hổng đóng còm đâu.

  Chỉ còn chọn để chế độ còm. Nếu phải duyệt trước tất cả các còm thì sẽ rất mệt cho chủ nhà. Vậy tốt nhất chủ Hang cứ tạm để như hiện nay, còm sĩ nào vi phạm “thuần phong mỹ tục Hang Cua” lập tức bị đưa vào chế độ kiểm duyệt hoặc spam nếu mức độ vi phạm nghiêm tro.ng. Tôi nghĩ đa số các còm sĩ sẽ ủng hộ và cẩn thận hơn trong việc còm.

 33. D.N.L. says:

  Về việc đóng hay cho còm là quyền của cụ HM.như tôi đã góp ý trong bài trước.
  Nhưng tôi xin góp ý thêm với sự suy diễn,chứ không bảo đảm là đúng vì mình không phải
  là khổ chủ thì làm sao mà biết rõ được.Đó là không nhất thiết vì những ý kiến tục tĩu hoặc
  cực đoan chính trị mà có lẽ còn lý do khác cụ thể và thiết thực hơn.Cũng có thể tổng hợp
  tất cả những lý do nêu trên.
  Lý do cụ thể và thiết thực chính là SỨC KHOẺ của chủ blog .Ngay nhà văn NQLập viết dễ
  như lấy đồ trong túi mà còn không đủ sức khoẻ để thường xuyên theo dõi blog mình đến
  nổi ông đành phải đóng còm từ lâu,trước cụ HM.như đang dự tinh.
  Do đó,tôi đề nghị cụ mỗi tuần “sản xuất” 2 bài cũng được,chẳng cần nhiều vì công việc tri
  óc không phải dễ làm,nghĩa là muốn viết gì cũng được mà phải mệt óc suy tính cân nhắc
  lợi hại,có khi tăng áp huyết đến đứt mạch máu không chừng.Đối với những ý kiến mà cụ
  đánh giá là cực đoan,không có lợi cho cụ thì cụ cứ thẳng tay loại bỏ.
  Một điều tưởng nhỏ mà không nhỏ là còn phải tuỳ thuộc vào ý kiến của cụ bà nữa.Nếu cụ
  bà thấy cụ ở trong tình trạng “việc nhà thì nhác,việc chú bác thì siêng” thì không ổn chút
  nào cả.Khó là ở chổ đó,khó lắm đấy,không phải… chuyện đùa đâu nhé !
  Còn một số lý do khác nữa nhưng không tiện nói vì nói chẳng ích lợi gì cho… đại cục !
  Có điều là đừng quan trọng hóa hay trầm trọng hóa những ý kiến cá nhân ở trên blog này
  vì những ý kiến đó không lật đổ được ai đâu như có người qúa lo xa hay tưởng bỡ.Chưởi
  bới chỉ là hành động của kể yếu,của kẻ phẩn uất trước bất công nhưng hoàn toàn bất lực
  khi không có bất cứ vũ khí gì ngoài “võ mồm”.Thế thì sợ bóng sợ gió làm gì khi người ta có
  đủ ực lượng hùng hậu trung thành với mình và đủ phương tiện để bịt mồm,thậm chí vu oan
  giá hoạ cho người khác mà người khác đó chỉ có tay không,trên răng dưới…d. ?
  Trân trọng.

  • NôngDân says:

   + Với tiger thì không được gọi là “CỤ BÀ”, mà phải gọi là “CÔ BÀ” hoặc “CHỊ BÀ” là được!. Gọi là “CỤ BÀ “ quá bằng thêm dầu vào lửa, vô tình là hại Tổng Cua đấy!!!.

 34. Alo says:

  Đã gọi là hang thì có lúc đóng lúc mở, sướng thì hang mở không sướng thì hang đóng. Các còm sĩ đừng lo bò trắng răng. Xưa nay tui chỉ thấy Blogger bị nhập kho chứ chưa thấy còm sỹ nào bị nhập kho. Hu hu…

 35. Đất Sét says:

  Ồ không, Sét tui dứt khoát không đồng ý việc bác Cua đóng còm 😀 và cũng từ nay, đề nghị không đưa đề tài này ra hiệp thương ở Quốc hội…..Cua nữa 😀

  Thực tình tôi chỉ tham gia chút chút còm ở HC, nhưng đọc thì thường xuyên, và cũng nhân dịp này, tôi muốn nói lời cảm ơn rất thật lòng đến bác Cua. Còn chuyện đóng còm BlogHM, vốn là dân IT chính hiệu, tôi nghĩ bác jump một phát 😀 qua khỏi cái suy nghĩ đóng còm là xong. Riêng việc quản lý BlogHM cho tốt hơn, chắc nhờ thêm các bác còm sĩ có uy tín ở HC (nhưng cái đầu lạnh một chút) xắn tay áo lên là HC sạch đẹp, trí tuệ và văn minh tắp lự 😀

  Kính chúc cả HC khỏe! (chúc trước kẻo bị đóng còm)

 36. Sóc says:

  Nếu chú Cua khoá còm thì người buồn nhất nhì là Sóc vì Sóc là người nói nhiều nhất nhì blog này.

  anh Xôi và nhiều còm sĩ đàn ông khác, khi không còm nữa thì im lặng rút lui. Còn Sóc thì tuyên bố cai còm cả chục lần, và lần nào tuyên bố xong cũng quay lại một ngày mấy lần để xem có ai… Gọi mình quanh lại không. Thế mới biết S rất yêu và nghiện hang cua.

  Sợ chú Cua đóng còm , tranh thủ entry này Sóc muốn nói vài lời.

  – Cảm động nhất đối với Sóc là cho dù rất nhiều ý kiến của Sóc không được đồng tình, nhưng Sóc biết các còm sĩ nữ luôn động viên Sóc, có khi đỡ lời, có khi tháo van cho Sóc thoát khỏi cơn nóng mắt của các ai đó, có khi email động viên. Cám ơn chị lyhuyen, Hàlinh, Kimdung, chị AK, cái TKO, cái Voi, Lão Bà bà, Suv, chị Ngự Bình… sóc đã có một phe ta tuyệt vời ở trên này. Cám ơn mọi người. Có khi thấy mọi người đỡ lời, Sóc lại ko re – com vì ngượng, nhưng trong lòng thì rất cảm kích.

  – cám ơn những còm sĩ đã từng / có quan hệ thuộc phía bên kia. Nếu như không có những còm về cải tạo/ thuyền nhân/ tình hình trú thức sau năm 75/ kinh tế mới…l Sóc đã có một cái nhìn sai lệch rất nhiều về cái gọi là… Gi gỉ gì gi cái gì cũng vĩ đại của Đ. Có những lúc đọc còm của mọi người Sóc khóc. S không biết ghét ai cả, dù có khi trao đổi rất gay gắt. Cãi nhau với cụ QX to thế nhưng cụ QX đi thì rất nhớ.

  – cám ơn chú Dove, chú Hồ Tại Thiên. Bất kể hai chú bị ném đá thế nào, trong những lúc nhập nhem, Sóc luôn nhớ đên hai chú như một niềm tin về sự chính trực và trong sáng.

  – mọi ng nói vào hang Cua để xả, để chửi. Sóc không nghĩ thế. Vì chỉ muốn chửi thì vào chỗ giống nhu chúng ta, để cùng nhau xả. Còm sĩ lề phải thì vào googletienlang, thieu long, bình địa mộc. Còm sĩ lề trái thì vào anhbasam, danlambao chửi sẽ thích hơn.
  Nhưng còm sĩ Hang Cua vào đây, còm và đọc còm, không phải để chửi không, mà còn mong muốn giãi bày thông tin, thu nhận thông tin. Tâm khảm các còm sĩ vào đây đều đang lựa chọn cho mình một nơi hướng tới dân chủ.
  Nếu chúng ta chỉ thích nghe một chiều thì cuối cùng chúng ta sẽ tự nhồi sọ lẫn nhau, và nhận thức của chúng ta sẽ thoái hoá. Sự thoái hoá của Đ là một ví dụ cho việc chỉ thích người giống mình / tung hô mình / cho mình là đúng mà quên rằng nhu vậy là con đường thoái hoá/ diệt vong hoăc tồi tệ hơn là biến chất khỏi mọi phẩm chất tốt đẹp ( nếu đã có ),

  Nên Sóc ước ao Hang cua không đóng còm, nhưng có cách để nhũng còm phá hoại bị nhận dạng, những còm vô văn hoá bị xoá, những còm mạ lị và chỉ chửi bới một chiều sẽ bớt đi, nhưng bắt chú Cua 1 minh làm việc đó thì tội quá. Chúng ta nên mỗi người một chân một tay để cho Hang cua thông minh hơn, giá trị hơn, văn minh hơn. Hãy cân nhắc mỗi lần ném đá hay ném hoa. Hãy tin lời Sóc, cái TKO có lần sợ Sóc buồn bảo cậu thấy thumb down nhiều quá thì thumb up cho mình một cái để động viên tinh thần. Cái con bé đó nó không biết Sóc rất hay thumb up cho nhũng cái còm mang thông tin mới, không nhìn ai còm, không care quan điểm gì, cứ mới, cư sáng tạo cứ thật tâm là Sóc khoái trí.
  Đừng để cho nhũng tiếng nói đặc biệt ấy…. Ngán ngẩm mà rời xa nơi này.
  Đừng biến Hang Cua chỉ là bãi rác. Hay là một sân đấu tố
  Cái gì ta ghét ở cộng sản thì chúng ta cũng tránh không làm .
  Cái gì nó yêu ở cộng sản thì cứ để nó yêu. Vì phải tin nó có lý do, có trải nghiệm, có kiến thức để giữ tình yêu đó. Cái việc chụp mũ cụ Dove vì bảo vệ sổ hưu, hay Sóc là do được lôc của Đ… Làm cho các ý kiến của các cụ đó ấy trở nên tầm thường.

  Hình như Sóc nói nhiều quá.
  Mắt ướt rồi, tối nói tiếp

  • Tom says:

   Nước mắt đôi khi rất hiệu quả, tỉ dụ như trong tình huống này. Chắc chắn nó sẽ làm vấn đề của bác Cua bớt nóng, hay mềm đi. Cảm ơn bạn Sóc!

  • TKO says:

   @ Sóc:
   Sóc còm rất tình cảm và chí lý. Đừng .. hóc nhè nữa.
   Bác Cua sẽ rất vui vì Sóc comment kêu gọi các còm sĩ giúp bác Cua một tay trong việc xây dựng HC để bác Cua duy trì và giữ lại chốn trao đổi comment chia sẻ với nhau.
   P/s: Sóc gọi “cái con bé TKO”, nghe thì rất zui nhưng mà “nó” chẳng bé chút nào đâu nha Sóc chiến binh!:-)
   Đã nói rồi: Ai ném đá hay ném hoa, tức là “đã quan tâm” duyệt và điểm danh trên còm của ta, ta đều phải cảm ơn!:-)

  • Hà Linh says:

   Đừng khóc Sóc à, Sóc con ngồi cạnh nó lêu lêu cho bây giờ.
   Chị tin là chú Cua là người rất hiểu tâm tình bạn đọc nên chắc chắn sẽ làm điều gì tốt nhất cho mọi người đó Sóc.
   Chị thì nhát gan nên chẳng dám tranh luận gì nhiều,thời gian rồi còn bị nghiện Net nên phải hạn chế như có thể chuyện lướt mạng… nhưng nói chung luôn nhớ những ngày tháng vui vẻ chia sẻ cùng mọi người ở đây những quan tâm về quê hương và cả những chuyện về cuộc sống mà chú Cua đưa ra.
   Chúc Sóc chóng khỏe, an lành!
   Cheers,

  • Sóc says:

   Chắc S đi khỏi hang cua thì hòa bình sẽ được lập lại quá . 🙂

   • Hoàng cương says:

    Sóc cứ chơi thỏa trí, mình làm bảo kê cho :-))

   • Xôi Thịt says:

    Sóc lại đánh giá mình quá cao rồi 😛 .

    Góp ý phát nữa kẻo sau hết dịp góp ý công khai 🙂 . Trong nội bộ một nhóm nhỏ, goi nhau là “con bé”, là “cái” hay gì gì đi chăng nữa không ai quan tâm. Chốn công công, gọi người khác như vậy e là không được đúng lắm, nhất là khi Sóc cũng “bằng vai, phải lứa” vơi những “cái” hay “con bé” ấy 😉 . Đương sự không tiện nói nhưng chắc cũng không thoải mái lắm khi bị gọi như vậy.

    • Sóc says:

     Lúc này mà cũng nỡ soi chữ nghĩa rồi vu cho Sóc đánh giá mình cao quá ư ? 🙂

     Sóc nghĩ TKO và Voi với mối thân tình cũng như hiểu Sóc sẽ không nghĩ như anh Xôi nói đâu.
     Tự nhiên thấy lòng buồn thật buồn.
     Đúng là đã muốn nói thì kiểu gì cũng sẽ tìm ra chuyện để nói thôi
     Tạm biệt mọi người

  • NôngDân says:

   + “S rất yêu và nghiện hang cua”, đã nghiện thì đừng ngại!. Cứ tiếp tục còm, chỉ có điều từ nay về sau chú ý những điều Tổng Cua đã nhắc nhở qua bài này!.

 37. VVX says:

  Xin được nói vài lời với ông Tổng Cua và các Cụ trong hang.
  Trước hết phải tri ân ông Tổng Cua là người đã bỏ rất nhiều công sức để viết bài và điều hành trang blog này. Tôi vẫn tự hỏi: “Sao mà cha này handle nổi nhỉ? Làm việc full time, lại ôm thêm blog mà tuổi thì đã trên sáu bó”. Chắc là ông phải yêu đứa con tinh thần này lắm, phải không ông Cua?
  Có thể sẽ không còn còm ở đây nữa, nên cho tôi được nói ra mà không phải ngại ngần. Nếu có điều phật lòng thì tôi xin lỗi trước. Và nếu ông thấy tôi không thích hợp ở đây thì cũng xin nói thẳng, tôi sẽ vui vẻ cám ơn ông và chào các bạn còm.
  Chúng ta gặp nhau nơi đây dù già hay trẻ trước hết phải kể tới là sự đồng cảm về những vấn đề lớn trong xã hội chúng ta đang sống. Trong sự đồng cảm chung, khi đi vào chi tiết thì nảy sinh bất đồng và dẫn tới tranh luận để tìm ra cái gì đúng nhất. Vấn đề nằm ở chỗ khi không tìm được sự đồng thuận thì quay ra công kích, thậm chí tấn công nhau. Cả chủ trang và còm sĩ đều mắc phải lỗi này, xin thưa rõ trong số còm sĩ có cả tôi. Để tìm ra một giải pháp, xin nhường lại để các bác bàn thêm.
  Theo tôi, sự căng thẳng dẫn tới ông Tổng muốn đóng còm là do điều kiện khách quan đưa lại, chứ chẳng phải tại còm sĩ. Thủ phạm chính là sự kiện dàn khoan TQ, và cách hành xử của các người cầm quyền VN. Con người chứ nào phải gỗ đá mà tránh khỏi cảm xúc. Những còm hiện lên cho thấy những cảm xúc và phản ứng mạnh, ông là chủ trang ông cứ loại bỏ, quyền của ông nên làm và thông cảm với còm sĩ. Theo với tiêu chí nhân văn mà ông hướng tới thì đương nhiên rồi. Nhưng cũng cần có sự du di trong lúc này chứ. Thử nghĩ lúc này mà các còm sĩ chau chuốt những áng văn hay, những vần thơ đẹp thì Blob này là blog dở hơi.
  Tôi tin rằng ông Cua có nỗi khổ riêng mà không thể nói trong entry, các còm sĩ nên thông cảm. Chúng ta, mỗi người đều có một góc riêng không thể mang lên blog để trình bày. Tôi tôn trọng Ông Cua đóng blog hay đóng còm vì lý do cá nhân nhưng thực sự không vui khi thấy cô Sóc là người ảnh hưởng ông rất nhiều khi đi tới quyết định này. Ngoài blog thì sao cũng được, nhưng trong blog thì các còm sĩ nên được bình đẳng.
  Chúc Ông, bà xã, cu Bin, Luck, mạnh giỏi thành công trong cuộc sống.

  • Sóc says:

   Cụ VVX và cụ braveHoang

   Các cụ đánh giá cụ Cua sai quá khi nói cụ Cua đóng còm vì ảnh hưởng bởi còm của Sóc.

   Các cụ quá định kiến và không thừa nhận một sự thật bình thường thôi: chú Cua mệt mỏi. Chú ấy nói 3 tháng gần đây thấy nhiều còm âm binh và chú ấy thấy blog chất lượng đi xuống.

   Tại sao các cụ không ghi nhận đó là một lý do thực tế mà lại vin vào một cái còm trái chiều của 1 còm sĩ nữ, một ý kiến nhỏ bé so với cả một lực lượng còm sĩ đông đảo trong blog. Sóc bị ném đá tơi bời, khi chú Cua nhắc nhở trong email riêng, Sóc tự điều chỉnh mình chứ không áp lực lên chủ blog, cũng không vì thế mà nói hay nghĩ chú bị ảnh hưởng bởi ông A, bà B….

   Ý kiến của các cụ là một áp lực lên chủ blog thay vì khách quan nhìn nhận vấn đề.

   • Brave Hoang says:

    Hehe, tôi còn trẻ lắm cô Sóc, chưa lên cụ đâu.
    Còn tôi nói ý kiến đó bởi hôm qua đọc còm của cô xong, hôm nay chú HM làm bài này, nên nghĩ ngợi tí, chứ cũng không “hoa ghen liễu hờn” gì :D.
    À, còn tôi nghĩ tôi đâu có cực đoan đâu nhỉ. Ko yêu Mỹ, ko yêu Nga, chẳng yêu tàu, cũng không căm thù ai hết, lấy chi cực đoan được :D.
    Còn chú HM vì sức khỏe phải bỏ cuộc chơi, thì ai nỡ ép hè. Ba tôi cũng chỉ hơn chú HM có vài tuổi mà giờ còn không đọc báo được nữa mà.

   • trungle118 says:

    thời nào chẳn có âm binh và chẳng có tướng tinh, phải vậy để xã hội phát triển bác Sóc ạ. đọc thì chướng mắt tí thôi chứ lũ âm binh này chỉ toàn nghe mắng chứ tạo được gì.

  • TungDao says:

   Bác VVX là người tôi có cảm tình. Nhưng bác cho rằng cô Sóc là nguyên nhân đưa đến survey đóng còm của TC là không đúng, không đúng với thực tế khách quan diễn biến còm một tuần qua.
   Một tuần qua tôi chỉ ghé đọc còm và nhưng không còm. TC cố gắng lái chủ đề nhưng sức ảnh hưởng của TQ đã ảnh hưởng quá lớn.
   TQ xâm phạm hải phận VN đã tạo một cơn địa chấn trong lòng người dân Việt. Nó vỡ ra nhiều vấn đề sau phát biểu của TT NTD. Thường cơn địa chấn nó tạo ra các đợt sóng trào. Vì vậy, những đợt sóng còm tuần qua theo tôi là điều tất cả chúng ta có thể hiểu và thông cảm được.

   TC không phải là người cảm tính dễ dải. Và Sóc cũng không phải là người ảnh hưởng lớn tại HM.

   • VVX says:

    Tôi cũng có cảm tình với TungDao vì sự ngay thẳng. 😆
    TungDao có hơi vội vã trong nhận xét về tôi rồi. Trong còm tôi nói rõ: “Thủ phạm chính là sự kiện dàn khoan TQ, và cách hành xử của các người cầm quyền VN”. Sau đó thì mời bác xem lại 2 entry trước qua phần trao đổi giữa TC và cô Sóc, nên tôi nói cô ấy có ảnh hưởng tới ông Cua. Với một người đàn ông, hoặc tuổi tác ngang vai tôi sẽ nói thoải mái hơn, nhưng Sóc tuổi như con cháu mình thì tôi không muốn đi xa hơn sẽ chẳng hay gì cho tôi, bác thông cảm.

    Ở đây, phải nói là ông Cua dựng lên blog này vì lợi ích cộng đồng, chứ cá nhân ông ấy chỉ thấy thiệt chứ lợi chẳng thấy đâu. Và chúng ta vào đây cũng là bàn việc chung chứ có ai vào đây thủ lợi cá nhân. Ông Cua tốn thời gian thì mình cũng tốn thời gian dù ít hơn, một cái còm được viết ra cũng là một phần tim óc vậy. Việc này không hề vô ích. Sự việc được hình thành từ suy nghĩ dẫn tới lời nói rồi việc làm. Trong blog này chả ai giỏi hơn ai, người biết việc này, kẻ biết việc kia, trẻ học già, già học trẻ. Cái lợi nó nằm chỗ đó.

    Trong giao tế tôi bị lai Mỹ nặng TungDao ạ. Lịch lãm tế nhị được định đúng phạm vi của nó, không để lạm qua sự thẳng thắn cần thiết. Người VN mình rất ngại nói không với người đối diện, vì sợ họ buồn nên thường nói “yes” trước để họ vui rồi “tính sau”. Đến lúc cái “tính sau” đó trở thành “no” thì sự viêc trở nên tồi tệ, thậm chí không nhìn mặt nhau nữa. Với bạn tôi, tôi sẽ nói “mày sai rồi”, khi nó có điều gì sai mà chẳng sợ nó giận, và sẽ làm ngược lại với kẻ thù. Sợ rằng không còn cơ hội nói với nhau nên nói hơi nhiều, chỉ là chút chia xẻ thôi nhé.

    Ông tổng nói lúc nóng tôi không để tâm. Nhưng những ai nghĩ rằng chúng tôi ngồi cào bàn phím thì các vị hồ đồ rồi. Các vị chưa biết chúng tôi là ai, ngoài đời làm gì, và chúng tôi đang làm gì.

  • NôngDân says:

   + Còm sỹ VVX, hiểu ruột gan của chú Tổng quá Cơ!!!.

 38. Dove says:

  Blogger là một cái nghiệp đòi hỏi phải chịu nhiều áp lực.

  Vẫn biết rằng bỏ thì thương mà vương thì tội nhưng vẫn khuyên Lão Cua đừng bỏ. Chỉ mong lão giảm bớt tỷ lệ entries liên quan đến chính trị.

  • Lam says:

   Chỉ mong Hang cua soát cổng, đừng cho những kẻ dốt ưa nói chữ vào làm vấy bẩn không khí trong lành.

   • Dove says:

    Bác Hồ sau khi tham khảo HP Hoa Kỳ đã tuyến bố rằng mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, như vậy kể cả kẻ dốt và ưa nói chữ cũng có quyền bình đẳng. Bởi vậy quyền được vào Hang Cua là đương nhiên.

    Họ có làm vấy bẩn không khí trong lành hay ko, đó là vấn đề gây tranh cãi. Theo Dove, thì Hang Cua là ko gian ảo, chỉ có điện tử chạy qua chạy lại trong mạch, trong các con chíp rồi lóe lên màn hình. Mấy thứ này thì những kẻ dốt dù ưa nói chữ cam đoan là mù tịt. Vậy thì “làm vấy bẩn” chỉ là tư duy được bài tiết ra từ não trạng mê muội của ai đó thôi.

    Theo Dove thì dốt mà ưa nói chữ nhất Hang Cua là nhóm còm sĩ chuyên “nghiên cứu công hàm Phạm Văn Đồng”. Họ dốt đến mức ko thể nào nhận ra rằng là luận điệu của họ làm cho Bắc Kinh tin rằng chân lý hiển nhiên là biển đảo thuộc về họ, đó mà còm sĩ Hang Cua đã thừa nhận sau khi dày công nghiên cứu và quảng bá hàng ngày.

    Tuy nhiên Dove nghĩ ko nên cấm, mình theo Bác Hồ, “mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng”, cứ để cho họ nghiên cứu. Minh cứ kiên trì nhỏ nhẹ, nói phải, củ cải phải nghe.

  • Tôm says:

   Nhà cháu ủng hộ ý kiến bác Bồ câu.
   Theo thiển ý của nhà cháu, blog bác Cua có được thương hiệu như hiện nay là nhờ vào đặc trưng rất riêng của các bài viết cũng như đối tượng độc giả khá chọn lọc. Nhưng sự phát triển của blog cũng như sự gia tăng còm sĩ và số lượng còm đến một ngưỡng nào đó, cũng cần thiết có sự điều chỉnh để giảm “rác”. Như vậy sẽ giữ được chất lượng, tạo nên nét riêng và hấp dẫn của blog.
   Tỉ lệ vote cho option kiểm duyệt còm xem ra nhỉnh hơn cả, tuy nhiên như thế cũng tốn nhiều time của bác Cua.
   Chúc bác Cua mạnh khoẻ và vẫn duy trì một sân chơi – hang cua hấp dẫn!

  • Vĩnh An says:

   Mọi đề tài đều dẫn đến chính trị, bởi nó không đòi hỏi … chuyên môn sâu quá. Chính trị quá phức tạp để thực hành nhưng lại dễ để loạn bàn :P.
   Tôi luôn up cho bác Dove dù đôi lúc không hiểu bác nói gì. Cái tài của bác không nằm ở nội dung mà ở cái cách bác “bắn trả đối phương”, điều mà Đảng và quân đội nhân dân anh hùng của ta chưa làm được đối với bọn bành trướng Bắc Kinh.

  • NôngDân says:

   + Đồng ý với “nhà khoa học” Dove, nên giảm bớt tỷ lệ entries liên quan đến chính trị. Vì chính trị đã có “đảng và nhà nước lo” rồi!!!.

  • Hà Linh says:

   Thôi anh Cua ạ, nghỉ ngơi một thời gian, cho mình một khoảng lặng đi.
   Khoảng lặng này là lúc anh Cua tự chọn một cách quản trị blog sao cho hợp với sức khỏe, tinh thần và tâm hồn mình.
   Có khi anh cứ tha thẩn với ống kính máy ảnh một thời gian, dù sao em thấy chụp ảnh cũng đưa lại relax cho mình nhiều lắm.
   All the best Mr. Cua kính mến!

  • hunguyen says:

   Lao Dove hay den the la cung

 39. Lem Nhem says:

  Báo Tuổi Trẻ có bài “Việt Nam phải gấp rút chuẩn bị cho tình huống xấu nhất” vì thế các còm sĩ chúng ta cũng nên chuẩn bị tình thần “bị đóng còm”.

  Giặc đã vào nhà, đất nước đã vào thời chiến, ai đó mong muốn cái Hang Cua bình an của thuở nào là điều vô vọng. Dân chủ phát huy tốt trong thời bình, thời chiến mà cứ ngồi cãi nhau đánh hay hàng thì chết cả nút.

  Trách nhiệm cụ Cua phải quản lý cái Hang Cua trong thời chiến cũng vậy thôi, trên tinh thần không dân chủ của thời chiến thì “cái nào không quản được thì ta cấm”.

 40. CD@ says:

  – entry này “nóng, sốt, dẻo” dưng mà lại xuất hiên ở blog “other” ( khác), vậy xin bê về để đúng vị trí của nó, chắc chắn chủ blog “chính chủ” không nỡ “xử phạt”…:

  “- KHÔNG THỂ CÓ CON ĐƯỜNG NÀO KHÁC!

  Hiền Minh

  Đã từ lâu rồi không có một người Việt Nam yêu nước nào lại không thấy rõ bản chất hiếu chiến, tàn bạo của bọn Đại hán Trung Quốc. Âm mưu bành trướng, xâm lược của họ không chỉ đối với Việt Nam nói riêng mà còn đối với cả khu vực và thế giới nói chung.

  Thái độ hung hăng và ngạo mạn, không biết thế nào là đúng, sai, phải, trái, nhưng lại luôn miệng rêu rao và che đậy bằng những lời lẽ rất ngọt ngào, êm dịu: “Trung Quốc phát triển trong hòa bình – người Trung Quốc không có gien xâm lược – không dùng vũ lực với bất cứ ai…”. Thậm chí họ còn rêu rao bị các nước nhỏ như Việt Nam ức hiếp và bắt nạt.

  Dù họ có lừa dối trơ trẽn như cái gien di truyền của tổ tiên họ để lại, là cứ nói dối nhiều lần người ta sẽ tin là sự thật, thì bằng những hành động côn đồ, ăn cướp trắng trợn họ cũng chẳng giấu được ai. Ở thế kỳ 21 này, có một nước lớn nào lại lấy thịt đè người, bắt nạt các nước nhỏ hơn mình để chiếm đoạt đất đai, biển trời, bất chấp cả đạo lý và luật pháp quốc tế như bọn Đại hán Trung Quốc?

  Thế mới biết khi dã tâm xâm lược đã ăn vào lục phủ ngũ tạng, vào máu chúng sẽ không từ một thủ đạo nào và khi ăn thịt được con mồi này chúng sẽ tính tiếp đến việc ăn những con mồi khác, khi chúng chưa bị nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới trừng trị..

  Không thể kể hết những hành động đê tiện và bẩn thỉu của bọn quỷ dữ này. Chúng đã dũng vũ lực xâm chiếm Hoàng Sa năm 1974, xúi giục bọn Pôn Pốt gây ra cuộc chiến phía Tây Nam nước ta năm 1976. Phát động cuộc chiến tranh xâm lược 6 tỉnh phía Bắc năm 1979. Đánh chiếm đảo Gacma ở Trường Sa năm 1988.

  Nhiều năm nay, hàng hóa Trung Quốc tràn ngập trên thị trường nước ta, trong đó có nhiều mặt hàng thực phẩm, hoa quả, không chỉ gây thiệt hại cho nền kinh tế mà còn mang theo cả các hóa chất độc, làm hại đến sức khỏe của đồng bào ta.

  Thương lái Trung Quốc có mặt ở mọi nơi, mọi chốn từ trên rừng đến đồng bằng, ven biển. Chúng thu mua các mặt hàng mà mục đích chính là phá hoại sản xuất. Lừa bịp nông dân khi tổ chức sản xuất xong thì chúng bỏ trốn, để lại hậu quả khó lường, gây thiệt hạ cho bà con ta. Có những trường hợp chúng làm bẩn sản phẩm của ta, hạ thấp chất lượng, bôi nhọ thương hiệu rồi bêu riếu sản phảm của ta trước bàn dân thiên hạ.

  Có tới 80-90% công trình trọng điểm quốc gia do bọn Trung Quốc trúng thầu từ các ngành như khai thác tài nguyên, điện lực, dệt may…những công trình này không chỉ kéo dài thời gian mà chất lượng cũng không đảm bảo. Từ chỗ đấu thầu tưởng như rẻ nhưng chúng cứ nâng dần lên và tìm cách trì hoãn. Kết quả cuối cùng là giá cao ngất ngưởng.

  Hàng vạn lao động Trung Quốc đã kéo sang nước ta dưới mọi hình thức từ đội quân lao động phổ thông đến khách du lịch rồi ở lại. Trong đó có biết bao tên là binh lính, gián điệp nằm vùng chờ thời cơ là hành động.

  Đã đến lúc phải làm rõ, phải tố cáo trước dư luận xã hội và thế giới về những hành động chuẩn bị từng bước cho cuộc chiến tranh xâm lược mà Trung Quốc đã và đang tiến hành trong nhiều năm nay đối với nước ta. Đã đến lúc phải vạch mặt và lên án bọn Việt gian bán nước ở ngay trên quê hương mình. Không có bọn Việt gian bán nước, tham nhũng, tiếp tay thì làm sao chúng có thể tự tung tự tác trong mọi việc từ nhỏ đến lớn như vậy được.

  Không có một người dân yêu nước nào. Không một người có lương tri nào trên thế giới hiểu rõ sự thật mà không lên án hành động vô nhân đạo của bọn Đại hán. Thế mà với tại cuộc hội thảo Shangri-la, với tư cách Bộ trưởng bộ quốc phòng, ông Phùng Quang Thanh nói “Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là những nước láng giềng với nhau, còn tồn tại những tranh chấp về biên giới, lãnh thổ hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi” và rằng “quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp…”

  Đây hoàn toàn không phải là chuyện mâu thuẫn, chuyện va chạm như ông Thanh nói mà là chuyện ăn cướp, chuyện dùng sức mạnh quân sự đe dọa, là chuyện phi pháp mà không một quốc gia nào có thể chấp nhận được. Kẻ thù đã vào nhà anh nó đang đòi chia nhà, chia biển, đe dọa tính mạng những người thân trong gia đình, bất chấp sự lên án của mọi người. Thậm chí chúng còn vu vạ anh và những người hàng xóm tốt bụng muốn bảo vệ anh.

  Chúng ta không chỉ tố cáo một cách mạnh mẽ cho cả thế giới hiểu rõ bản chất của bọn bành trướng mà còn phải đưa chúng ra Tòa án Quốc tế. Ông Bộ trưởng họ Phùng đã không bày tỏ lập trường của mình một cách kiên quyết, mà lại muốn lấy lòng ông bạn láng giềng xấu bụng, không chỉ làm cho nhân dân ta thất vọng, mà còn làm cho bạn bè tốt đang muốn ủng hộ giúp đỡ ta lên án hành động xâm lược của Trung Quốc phải buồn lòng và phật ý.

  Các vị nên nhớ rằng đối với bọn bành trướng thì càng sợ hãi, càng hèn hạ bao nhiêu chúng càng lấn tới và càng hung hãn bao nhiêu. Chúng không từ một thủ đoạn độc ác nào khi âm mưu thôn tính nước ta chưa thực hiện được.

  Gần 30 cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo các cấp trên đường dây nóng của tình “hữu nghị” vĩ đại, không những chúng không thèm đếm xỉa, mà giàn khoan Hải Dương 981 vẫn nằm chềnh ềnh ra đó. Hơn 100 chiếc tàu các kiểu vẫn lượn quanh bảo vệ, kéo dài đến nay đã hơn 1 tháng. Thậm chí ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng muốn ngỏ lời xin được sang “yết kiến” ông anh Tập Tổng bí thư Tàu, họ cũng không thèm tiếp, trong khi các cuộc biểu tình ôn hòa, thể hiện tinh thần yêu nước bị cấm đoán. Thậm chí những bài báo lề Đảng đưa tin – ảnh về vụ sát hại mấy nghìn sinh viên ở quảng trường Thiên An Môn cũng có “lệnh” rút xuống để không làm phật ý người bạn láng giềng “tốt”.

  Sợ Trung Quốc đến như vậy thì làm sao còn tinh thần chiến đấu? Liệu các vị còn định quỳ gối đến bao giờ và chắc chắn bọn Tàu cộng cũng không để các vị yên ổn mà nịnh bợ. Sẽ còn nhiều vụ việc nghiêm trọng nữa diễn ra sau vụ giàn khoan hải dương 981, nếu chúng ta hèn yếu và không tỉnh ngộ.

  Viết đến đây tôi lại nhớ đến vụ án em sinh viên Nguyễn Phương Uyên. Chỉ vì viết khẩu hiệu “Bọn tàu khựa cút khỏi biển đông”, thể hiện tình cảm yêu nước của tuổi trẻ Việt Nam, căm thù quân xâm lược mà em đã phải vào tù, bị nhà trường XHCN đuổi học. Không hiểu đến lúc này thì các vị nghĩ gì về việc đó?

  Thật xót xa và đau đớn khi người ta hành xử với những người yêu nước tàn bạo đến như vậy, nhưng với kẻ thù thì họ lại quá ư khiếp sợ.

  Nhân dân ta yêu mến và quý trọng tình hữu nghị với nhân dân Trung Quốc. Họ cũng là nạn nhân của chế độ độc tài toàn trị mà chúng ta chia sẻ và cảm thông. Trong vấn đề Biển Đông họ đã và đang bị nhà cầm quyền Trung Quốc lừa dối, xuyên tạc, không hiểu bản chất của sự việc, dẫn đến những hiểu lầm dáng tiếc, nhưng chắc chắn sự thật và lẽ phải thì không bao giờ chúng che đậy mãi được.

  Chúng ta không chống và không bao giờ chống nhân dân Trung Quốc, nhưng chúng ta có quyết tâm bảo vệ Tổ quốc khi bị kẻ thù xâm lược.

  Bản chất bá quyền của các nhà lãnh đạo Trung Quốc là không bao giờ thay đổi.

  Trước tình hình vô cùng hiểm nguy của dân tộc, chúng ta mong muốn và chờ đón những người lãnh đạo đất nước hãy vì lợi ích của Tổ quốc mà bỏ qua lợi ích cá nhân, phe nhóm, phải thoát ngay khỏi nanh vuốt của con thú dữ Bắc Kinh càng sớm càng tốt. Mặc dầu muộn còn hơn không, các vị hãy đưa nước ta hòa nhập vào cộng đồng thế giới văn minh, có tự do, dân chủ, xây dựng một thể chế tiến bộ mà bạn bè đang dang tay chào đón.

  Đây chính là điều mà bọn bá quyền Trung Quốc rất lo sợ.

  Làm được như vậy chúng ta sẽ có thế mạnh của cả dân tộc, của hồn thiêng sông núi và sức mạnh của thời đại. Chúng ta có đủ bản lĩnh và trí tuệ, có sự giúp đỡ của Mỹ – Nhật và các bạn bè quốc tế, nhất định sẽ bảo vệ được non sông gấm vóc của tổ tiên để lại trước họa xâm lăng đang cận kề.

  Ngày 10 tháng 6 năm 2014
  H.M.” ( toàn văn đến đây là end…tèn tén ten…!)
  ————————————————————–
  ‘không thê có con đường nào khác “…: ĐÓNG CÒM…?!

  • CD@ says:

   – CHẾT RÙI….HIỀN MINH, đâu phải Hiệu Minh ‘càng đi xa càng thấy mình bé nhỏ”…một sự nhầm lẫn…không tai hại, và cố ý “trả vờ”…!

 41. VT says:

  Mình là còm sĩ hang Cua được hơn 3 năm nay ;
  Do kiến thức hạn chế và bản tính nhát gan nên khi còm mình rất cẩn trọng vì sợ đủ thứ …tức là tự mình kiểm duyệt mình khi viết còm và cũng có lúc vào hang thấy gió bão quá không muốn còm .,..
  Viết còm tức là nói lên hiểu biết và chính kiến của mình với chủ đề của Entry ,có thể đúng , có thể sai nhưng xin lỗi đợi để kiểm duyệt mới được post thì thà không viết còn sướng hơn .,
  Tới thời điểm này , mình cảm giác như bác chủ bị mất phương hướng do vậy không tự tin lắm khi điều hành hoạt động của Hang .. Theo ngu ý của mình , thời điểm này bác giãn bớt các entry , nghỉ ngơi, thư giãn để tìm cảm hứng mới . Nếu bác cứ cố gắng trong một tâm thế này thì đóng hay mở còm kết quả cũng chẳng khá hơn .
  Nếu như là còm cuối thì cũng cám ơn bác đã tạo cho chúng tôi một sân chơi , và giúp một số còm sĩ có dịp để biết nhau . Chúc bác và gia đình sức khỏe , hạnh phúc .

 42. HỒ THƠM1 says:

  Tui cũng là một trong các còm sĩ chuyên nói chuyện … cặc dái chim cò, không biết lão Cua có đưa vào… hồ sơ tục tĩu hay không, hi hi…!!! Nhưng Hang Cua có vẻ đang nóng đấy. Nhưng thôi, tình hình Hang Cua vẫn không có gì mới, cứ tào lao thư giãn chút đã, có gì tối về còm tiếp … lần cuối, nếu Lão Cua quyết dứt áo ra đi. Hu hu…!!!

  Chuyện kể trên net!

  Có một cụ người Hoa ở … Trà Dzinh, (hay là cụ Levinhhuy đấy??, hi hi…!!! ) đi xe gắn máy vào đường cấm bị cảnh sát giao thông thổi phạt. Về nhà cụ bức xúc kể với mấy ông bạn hàng xóm:

  Pữa lay, ngộ li xe pị tằng CS giao tông nó thủi, ngộ tấp vô, ló hỏi ngộ:
  – Zái tò của ông lâu? Ngộ lói ngộ hỏng có lem cái zái theo, chỉ có lem cái cặc thui ( cà vẹt), thế là ló pắt ngộ về l… (đồn)… zồi ló chiển ngộ từ l…(đồn) nhỏ qua l…(đồn) lớn, mệt thở hỏng ra hơi lun, tới cái l…(đồn) to nhứt ở ngay chung tâm tành pố đó. Ối trời ơi, mấy cái l…(đồn) trước là l…(đồn) nhỏ, ít lông (đông), ngộ đưa zái vào zồi rút za dễ mà nhanh lém, chớ l…(đồn) lớn hả, lông wá trời lông (đông). Đến trể wá, nên ngộ lẩy đại cái zái (giấy) vào, bà trực ban hất zái ngộ ra, bảo Ông tới sau thì phải xếp hàng, l…(đồn) của tôi lông (đông) lắm, hay tôi đưa zái của cụ qua cái l…(đồn) nhỏ bên cạnh ít lông hơn để cụ về sớm?? Ái zzà … cái giề mà lông (đông) quá cũng sợ lém…!!!

  • Nguyễn Vân says:

   “Cái gì mà lông quá cũng sợ lém …”
   Hồi trước có cái trang CHUNGTA.COM của một bố nào đó ở Hà Nội cũng hay quá thành ra người vào đông quá, thế là bị hỏi liền. Cái trang ấy đóng rồi.

  • NôngDân says:

   + Lão HỒ THƠM1 này, vì “Hang Cua có vẻ đang nóng”, nên chủ nó có thể bị sốt!, nên Tớ tranh thủ bà lão cho phép vừa recom một loạt, giúp lão Tổng đấy ( mặc dù lão không khiến)!!!.

 43. Vĩnh An says:

  Ông HM chịu khó đợi 10 triệu hit rồi đóng cũng chưa muộn, cho nó “hoành tráng”. Biết đâu đến lúc đó bác lại không muốn đóng nữa :P.
  Để có được một diễn đàn mà mọi người có thể tự do thảo luận 1 cách dân chủ về các vấn đề xã hội chính trị, cũng như định vị được mình trong thế giới bao la này không phải dễ. Diễn đàn này đã làm được điều đó. Vậy đừng để cho nó lụi tàn bởi bất cứ lý do gì. Tôi nghĩ có lẽ đấy cũng là trách nhiệm của tất cả mọi người tham gia ở đây.
  Đất nước chẳng phải của riêng ai, không phải của riêng chính đảng nào, chính phủ nào. Yêu nước là quyền và lương tâm của tất cả mọi người. Mọi người đều có thể góp sức theo khả năng của mình, miễn là đừng vì giận con cá chém vỡ luôn thớt.
  Đất nước có thể nói là đang ở trong thời kỳ khó khăn, cả trong và ngoài. Rất cần sự quan tâm của mọi công dân ở khía cạnh tích cực nhất có thể.
  Ngài chủ trang là người hội đủ các tố chất cần thiết : – Tính kẻ sĩ xưa – Trí thức tây học – Kiến thức về IT – Có tâm huyết và tầm nhìn đủ xa để thấy mình nhỏ bé, khác nhiều người càng lên cao càng thấy mình vĩ đại mà không hiểu thân phận của quả bóng được bơm hơi – Có khả năng truyền cảm hứng đến mọi người.
  Không phải tôi có ý định bơm ngài nhưng nếu ngài quyết định đóng còm rửa tay gác kiếm, khi chưa rút ra khỏi vỏ được bao nhiêu, về gõ đầu trẻ, thì thật tiếc lắm thay, tiếc lắm thay. Nếu vậy có lẽ tôi cũng sẽ cạo đầu đi tu. (Có thể tại chùa ở Trường Sa để có dịp thưởng ngoạn gkhoan tq)

  • TKO says:

   @ Bác Vĩnh An:
   – Sư bác VA tưởng là có thể xuống tóc ở Trường Sa và tụng kinh gõ mõ là đuổi được quân rùa đen phỏng ạh? Còn bài bình luận bóng đá nhân dịp khai mạc World Cup của bác VA cơ mà! Nợ nần blogging vẫn còn bác ơi.
   – Bác Cua lâu lâu phải hắt hơi sổ mũi, nặng đầu blog, bác ấy đòi đóng còm … cũng là chuyện thường ngày ở huyện, hay là để bác Cua nghỉ ngơi chút chút, lấy lại cảm hứng, rồi bác ấy tiếp tục nhờ các còm sĩ ngôi sao ở HC viết bài để tiếp sức cho bác ấy, kiểu như đặt bài cho bác VA viết đó, sư bác VA thấy sao ạ?

  • Vĩnh An says:

   Cảm ơn TKO chiếu cố! Hình như tôi có duyên với những ngôi chùa. Ngày bé không ăn thịt chỉ chiếu cố món đậu phụ rán và trứng, ai cũng bảo thằng này kiếp trước là sư thầy. Lớn lên thì phá giới toàn tập :P.
   Đạo Phật khá rộng lượng với mọi tín đồ, cứ quay đầu là bờ, buông đao là thành Phật. Tôi hay dạo chùa một mình lúc rảnh, không thắp hương chỉ vãn cảnh thôi, 1 thú vui tao nhã ít tốn kém không hại sức khỏe, hihi. Cũng là để kìm chế ham muốn bia bọt, sắc đẹp và cái máu nóng của mình.
   Tự nhiên buộc miệng đi tu như là tiềm thức thôi. Đi tu khó lắm, không rượu thịt không sao nhưng không được thưởng thức cái đẹp, cho tâm hồn bay bổng đôi chút thì khổ lắm, tu sao nổi. Bao giờ tôi đi tu thì ngài HM mới bỏ còm được. ;). For you :
   Tôi sợ nước mắt nàng rơi
   Mà sao vẫn muốn đi bơi cùng nàng
   Tôi sợ vỡ ánh trăng vàng
   Mà sao cởi áo cùng nàng làm chi.

   • Hoàng cương says:

    Trăng Vàng tròn méo đi về
    Lênh đênh bến đợi suốt năm canh
    Em nóng trong người đong trăng tắm
    Anh núp lùm cây thấy hết trơn
    …..

 44. nguyen hanh says:

  Một ngày tôi vào blog Hiệu Minh ít nhất 4 lần . Có những chủ đề mình biết thì có ý kiến ,còn không biết thì xem ý kiến mọi người .Đây là nơi mà tôi nghĩ ý kiến rất phong phú ,tranh luận rất ôn hòa .Phẩn commen là phần hấp dẫn không kém entry đâu .Cá nhân tôi mong TC đừng đóng commen

 45. Ngà Voi says:

  Voi vừa nhận được tin nhắn Facebook của một chị, độc giả lâu năm của Hang Cua, chị kêu: “Voi ơi, cụ Hiệu Minh định đóng còm, em hay chưa? Chị không biết viết còm nên chưa bao giờ còm ở blog. Chị chỉ đọc thôi. Chị đọc tin blog HM đóng còm mà buồn từ sáng tới giờ..”

  Việc đóng hay mở còm là quyền của chú, Voi hổng dám có ý kiến nhưng nếu có thể thì, “Chú ơi, đừng đóng!” Về phía người đọc mà nói thì nếu blog HM đóng còm thì lứa trẻ như Voi sẽ thiệt thòi nhiều lắm vì sẽ mất đi cơ hội học hỏi từ nhiều người.

  Voi học hỏi được ở chủ blog và các cô chú, các bạn còm sỹ Hang Cua rất nhiều. Từ một còm, một vấn đề mình đọc rồi tìm hiểu rồi đọc thêm..mà từ đó có sự hiểu biết hơn trước. Voi cũng học được văn hóa tranh luận ở tại đây. Voi chịu ảnh hưởng cách viết của chú Hiệu Minh nhiều. Voi có nhiều bạn bè bắt đầu từ đây để rồi thân nhau ngoài đời.

  Voi cám ơn chú Hiệu Minh, các cô chú, các bạn. Xin mọi người hãy giữ gìn, kềm chế để duy trì nơi trao đổi, học hỏi.

 46. TC Bình says:

  Em rất thông cảm với cụ Tổng vì quản lý một blog thuộc hàng “đinh” như blog Hiệu Minh này quả thật rất vất vả. Chưa nói tới việc viết bài, chỉ cần mỗi ngày một hai bận vào đoc các còm, suy nghĩ chút đỉnh xem các bố các mẹ 🙂 viết hay -dở, ý tứ ra sao, re-còm nếu cần (hoặc nếu muốn) đủ mất rất nhiều thời gian. Đã có lần em nói, đại khái: Ban ngày cụ Tổng đi cày cho bọn TB giãy chết, tối về cày chữ, đêm về cày…ruộng 🙂 , sức nào chịu xiết 🙂 . Rồi còn phải chịu đựng nhiều cái còm khó chịu: ngô nghê, móc họng…và cả những cái còm…quá đúng (nhưng xin các bố các mẹ đừng nên nói toạc móng heo như thế, “đường về nhà em xa lắm…”). Rồi khi các bố các mẹ phang nhau…trăm thứ khổ trên đời.
  Vất vả là thế nhưng chắc hẳn cụ Tổng đã có bao nguồn vui bù lại phần nào những khổ ải phải chịu. Điều này thì cụ Tổng hẳn biết. Em quen ôn nghèo kể khổ, kể sướng…ngượng chết 🙂
  Mấy lời tâm sự với cụ Tổng, coi như thay một lời cám ơn.
  Cụ cứ cân nhắc, nhưng nhớ rằng nếu đóng còm, mọi người sẽ buồn lắm.
  Kính cụ.

  • Ngà Voi says:

   Lão Tập là một fan nhiệt tình của hang Cua. Bạn bè Facebook của lão ai cũng bị lão inbox “dụ dỗ” đọc blog Hiệu Minh và rồi họ thành fan hồi nào hổng biết. Thế mới thấy lão Tập và nhiều người trong đó có Voi yêu quý blog này như thế nào.
   Voi học được cái tính bông đùa và mần thơ là từ lão Tập, từ blog này.
   Chú Hiệu Minh ơi, đừng đóng còm!!!

   • VT says:

    Hình như Voi khen hơi quá . Lão Tập này chuyên trách mảng chân dài , dạo này Hc toàn nói về chính trị nên lão cũng bớt nhiệt tình ….
    Trên FB lão toàn khoe hình chụp với các chân ngắn , chân dài , trong inbox của mình lão toàn dụ dỗ chuyện gì đó chứ có thấy dụ vào HC đâu ….

    • Ngà Voi says:

     Bởi anh VT là còm sĩ HC rồi nên lão Tập dụ chi nữa?! Dụ anh vụ khác là phải rồi (cho có đồng minh gánh nạn 🙂 ) Lão dụ người mới vào đọc blog HM thôi, mà toàn các chị đẹp đẹp không à, vụ này Voi biết rành lắm bởi hay bị lão bắt chuyên chở thơ tình rồi được các chị cho uống nước mía kể cho nghe!

    • TC Bình says:

     Cụ VT:
     Oan em quá!
     Vì cụ Tổng Cua đã phân công phân nhiệm, đã thế lại có chỉ đạo riêng:
     Nắm vững chuyên chính vô…mánh, phát huy bằng hết quyền làm chủ…cơ thể, Trước hết phải quán triệt thật nhuần nhuyễn hai điểm trên, sau đó mới đi sâu đi sát, đi xoáy vào trọng tâm ở điểm dưới…
     Điểm dưới ở đâu, cụ ấy chưa chỉ đạo, hoang mang quá.
     He he he.

    • TC Bình says:

     Voi ơi!
     Thế bao nhiêu lần Voi được o bế, được uống cà phê…chùa nhờ “vía” của lão Tập sao hổng kể 🙂

 47. Thông Xanh says:

  Trang HC nằm thường trực trong bookmark không biết tự bao giờ, chỉ biết chắc một điều mỗi ngày phải vào, nếu không có bài mới thì sẽ đọc comments mới. Phải công nhận, đây là trang blog chứa đa phần các ý kiến có hàm lượng học thuật và kiến thức uyên thâm hàng top.
  Thêm một điều chắc chắn, rằng chủ blog không thể xác định được trong 10 triệu hít kia, bao nhiêu phần trăm là của lượt truy đi cập lại bài cũ, chỉ để đọc còm.
  Khác với những trang điểm tin, các còm sĩ tại trang này cũng góp phần xây dựng tính hấp dẫn, đa chiều và xây dựng xoay quanh nội dung cốt lõi của chủ blog, như lẵng hoa đẹp luôn cần các tác nhân điểm xuyến bao quanh.
  Thiết nghĩ, chú HM vẫn nên để còm, nhưng cũng phải thẳng tay với những loại còm mang tính chất “nhầm lẫn về thế giới còm”.
  Chỉ là ý kiến cá nhân, nhưng tôn trọng quyết định cuối cùng của chủ nhân, và vẫn sẽ vào hang cua mỗi ngày. 🙂

 48. Mongun says:

  Hang này của lão Tổng Cua
  Lão đào, lão ngoáy, lão chừa cửa hang
  Bà con ta cứ chui bừa
  Vào hang mà lại vừa đi vừa bò
  Thế là va chạm nhỏ to
  Tổng Cua tức khí đóng cho hết vào
  Bà con còm sỹ mhao nhao
  Hết còm thì sẽ hết vào Hang Cua
  Lâu ngày hang vắng như chùa
  Để xem hang lão Tổng Cua thế nào
  Thôi thì đất rộng trời cao
  Bà con tìm cái hang nào mà chui
  Tha hồ bàn tán ỉ ôi
  Để cho lão Tổng nghỉ ngơi ít ngày
  Bao giờ Lão ấy vẫy tay
  Thì bà con lại suốt ngày vào hang

 49. Hoàng cương says:

  Để duy trì BLoc cho vui vẻ cả làng …Hiệu Minh rất mệt ….+ nhiều lý do riêng tư ,gia đình ,sức khỏe , kinh tế + ++

  Quan điểm tôi tôn trọng ” quyền tự quyết của Tổng Cua ”

  Điều rất quan trọng ngoài đam mê vui chơi – yếu tố sức khỏe là quyết định . Làm một tổng quản khó hơn một nhân viên V.V

  Làm một thủ lĩnh rất nguy hiểm …nên phải duy trì trách nhiệm tập thể …!

 50. Nguyễn says:

  Đống hay mở là quyền của Cụ, nếu Cụ cảm thấy quá phức tạp hay chấp nhận được.
  Nhưng; Cụ cho tự do commenst (có văn hóa) cũng là một cách yêu nước. he he.

 51. Dân gian says:

  Trong tình hình nước sôi lửa bỏng, Tổ Quốc lâm nguy như hiện nay thì mọi người dân đều không thể thờ ơ được. Nhưng nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc trước hết phải là của Quân đội chứ không phải dân thường. Cho nên việc trên blog HM hay bất cứ nơi đâu, từ QH, CP… là các cơ quan nhà nước đến trường học, công xưởng, cánh đồng, chợ búa, vỉa hè… là nơi thường dân sinh sống người ta bàn tán gì, đúng sai ra sao cũng không có tính chất quyết định. Hoặc ngư dân bám biển, khẳng định chủ quyền… cũng không thể đuổi quân xâm lược lui được. Chỉ có Quân đội mới làm được điều đó một khi kẻ thù tiếp tục lấn tới.

  Vậy nhưng QĐ Việt nam có làm được điều đó không? Để trả lời được câu hỏi này (bác HM khuyến khích đặt câu hỏi để thảo luận) xin đặt tiếp các câu hỏi sau:

  – Vũ khí, khí tài so với đối phương? – Điều này là bí mật quân sự, thật khó biết.
  – Tinh thần của bộ đội như thế nào? – Điều này hầu như ai cũng có câu trả lời nhanh nhất nhưng …nhưng chưa chắc đã đúng. Nó hoàn toàn phụ thuộc và khẩu hiệu mà QĐ hô vang hàng ngày khi chào cờ mà dân thường không biết. Đó là ” Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì CHỦ NGHĨA XÃ HỘI, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”
  Câu hỏi đặt ra tiếp theo là:
  – Đảng mà QĐ phải trung thành lại coi đảng của đối phương là anh em bè bạn thì có được đánh đối phương không?
  – Đối phương là một quốc gia cùng hệ ý thức là CNXH thì có nên đánh không?

  – Đối phương này có phải là kẻ thù không?

  Mong các bác trao đổi ý kiến!

 52. Nam says:

  Trước hết cho tôi cảm ơn Hiệu Minh đã viết ” Quảng cáo chấp nhận được chính là đường link vào blog của chính bạn.” dù có thể để thuận người đọc, bởi Tôi cũng đã làm vậy vài lần và ngượng. Mặc dù đó chính là điều tôi muốn còm và không muốn viết khác theo kiểu còm nhưng vẫn ngượng.
  HC mạnh ở so sánh nổi bật, ý nghĩa rõ ràng, không quá nghiêng về phía nào, đó là cái làm nên 10 triệu và rất, rất nhiều comment, đó là “khe hở pháp luật” để Bạn đọc có thể comment và được mở rộng comment.
  Chúc HC khỏe, tùy Bác.

 53. TungDao says:

  Thế giới online là một thế giới phức tạp. Với blog HM vẫn không có ngoại lệ.
  Người tham gia blog mặc nhiên về quyền bình đẳng. Nick A bình đẳng với nick B, ở đây không có chuyện
  giai cấp, trình độ, độ tuổi.
  Chính không gian mở đó là một bước tiến dài của nhân loại với mục tiêu đem lại bình đẳng, cảm thông, chia sẻ cho mọi người. Làm mọi người gần gủi hơn, xích lại gần nhau hơn, văn minh hơn. Thế nhưng, vì tính bình đẳng mà mọi người quên một tiêu chí quan trọng là người tham gia blog phải trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng người khác.
  Trao đổi trên một blog online thông thường chính là thể hiện văn hóa giao tiếp qua ngôn ngữ tranh luận hoặc đưa ra một vấn đề tranh cãi. Ngôn ngữ có tính lịch sử của người giao tiếp và tính mâu thuẫn giữa cá nhân và cộng đồng. Luật lệ là nhằm đưa ra bảo đảm quyền lợi của cộng đồng xã hội nhưng văn hóa thì không. Văn hóa có quyền tôn trọng hoặc đạp đổ,kích bác nếu đó thuộc phạm trù tính người hoặc lợi ích của cá nhân, cộng đồng.
  Vì vậy, với tính thời sự hiện nay khi TQ xâm lược nước ta thì blog HM không thể ngăn cản những tiếng nói về sự kiện bởi sự kiện nó liên quan quá rộng đến lợi ích của mỗi công dân, tổ chức. Sẽ có luồng ý kiến ủng hộ và song song sẽ có luồng ý kiến phản đối với mỗi chủ đề do TC đưa ra. Do chủ đề quá rộng, tôi nghĩ rằng, TC nên hạn chế luận đề tranh luận. Đó là giãi pháp hay nhất.
  Còn nếu HM đóng còm:
  1/Blog HM hiện đã phát triển tương đối. Cách quản lý, quan điểm cũ không còn phù hợp.
  2/Blog HM vì uy tín thương hiệu của mình sợ rằng Chính quyền VN đưa vào danh sách đen vì tranh luận về chính trị, là thế lực thù địch.
  Tôi nghĩ rằng, quan điểm chính trị của HM rất rõ ràng. Không đứng về bên nào trong việc đả phá chế độ, càng không ủng hộ các quan điểm chống Cộng cực đoan, lật đổ Chính quyền.
  3/TC cũng là một người bình thường bao người khác và sức người cũng có giới hạn.
  Là một trí thức như TC luôn hướng về quê hương, tổ quốc với trách nhiệm, hoài bão như hiện nay TC đang làm là rất đáng trân trọng nhưng đã là người tiên phong, nếu không làm được: Nêu một vấn đề, sự kiện thiếu tính khách quan, trung thực và không kêu gọi được sự đồng thuận của cộng đồng để tái tạo, sáng tạo một giá trị mới thì tính tiên phong kia cũng không còn có ý nghĩa.

  Tôi luôn tôn trọng và ủng hộ blog HM. Nếu chủ blog đóng còm thì tôi hết còm. Nhưng tôi vẫn có thể đóng góp ý kiến của mình qua nhiều hình thức khác. Có điều TC nên biết rằng, người tham gia blog HM rất tự hào là độc giả của HM.

 54. Saydiku says:

  “Nếu chưa viết blog thì có thể bạn đã mất cơ hội. Sai.”
  Thế mà cách đây chỉ hơn tháng chú HM khuyên mọi người hãy mở blog đi, vì ai cũng có cái hay nào đó để lan tỏa.
  Mới chỉ mấy comm tinh hoa tranh thủ “lan tỏa” mà chú?

  Trước, Say có ông anh cùng xóm. Nhà ổng đầy sách. Thời giờ ổng ở nhà đa phần là vùi vào đống sách đó. Chòm xóm sum tụ, bàn tám chuyện trên trời dưới đất, nhưng hiếm khi thấy ổng giao tiếp với chung quanh. Có người nói cha này suốt ngày cắm đầu xuống đất chẳng dám nhìn ai. Người khác cho là ông này gặp ai mặt cũng ngâng trên ngọn tre…
  Chuyện đó kệ ổng đi!

  Nhiều người to tiếng phản đối nhau. Im lặng cĩng là một cách thể hiện sự ko đồng tình.
  Nhưng không có nhiều người thấy cách thứ 2 hay ho. Nhiễu loạn lại càng ham rộn rạo. Rứa mới gay…

 55. KTS Trần Thanh Vân says:

  Trên Blog Ba Sam ( trang Web thì bị phá chứ Blog vẫn hoạt động ) vừa xuất hiện 2 Entry nói về CÁCH MẠNG NHUNG và nói về HỌI NGHỊ DIÊN HỒNG.sắp diễn ra ở VN.
  Bên ấy không còm được thì tôi còm ở đây, chỉ để nhắc mọi người vào đó mà đọc.

  Như vậy là ta bắt đầu “Tham gia cách mạng” rôi.

  Qua đó để thấy Hang Kua đừng đóng cửa và đừng đóng còm bác Tổng nhé.
  CÁCH MẠNG NHUNG đang cần chúng ta còm và
  HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG cũng rất cần ta còm

  • Dove says:

   Bà lão Thanh Vân bật mí cho Dove biết lãnh tụ là ai đi.

   CÁCH MẠNG NHUNG và HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG mà ko có lãnh tụ chủ trì, thì dù được viết hoa nhưng xem ra chỉ mang lại cho Dove cảm giác rằng Lão bà bà đang nhìn gà hóa cuốc.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    CM NHUNG là mềm, có khác gì CM hoa cà? Có cần lãnh tụ không?
    Còn Hội nghị Diên Hồng thì đã có Đức Thánh Trần rồi đấy Đ/c Dove ạ

 56. minhminh says:

  Tôi có câu hỏi này rất băn khoăn mà không tự giải đáp được. Sợ blog đóng nên hỏi vội các bác xem sao.

  Đằng nào cũng xác định là đấu tranh giữ biển bằng biện pháp hòa bình. Cá nhân tôi cũng thấy rằng chỉ có dại dột mới đi đấu súng với thằng côn đồ có nhiều súng, súng tốt hơn mình. Nhưng tại sao xác định vậy mà cứ sắm tàu ngầm và khoe tàu ngầm nhỉ? Tốn kém mà lại mang tiếng là khoe đồ chơi. Nước ta đang rất nghèo, cần tiền để làm việc khác hơn mà.

  • Brave Hoang says:

   Khoe để “cảnh tỉnh, răn đe” là chính bác à 😀

  • thonyentrach says:

   Mình mua tầu, súng đạn để bảo vệ hòa bình, bảo vệ nhân dân đất nước, ko phải để tấn công ai, có lẽ vì thế mà bộ quốc phòng tiếng pháp gọi là ministére de la défense. Cám ơn bác TC đã cho phép bà con comm và re-comm.

  • says:

   Nếu anh không muốn nuôi quân đội của nước anh thì hãy chuẩn bị nuôi quân đội của nước khác.

   Sự đảm bảo hòa bình bền vững nhất là chuẩn bị trong thời bình khả năng tự vệ trước chiến tranh.
   The firmest security of peace is the preparation during peace of the defenses of war.
   John Quincy Adams

   Gần đây, trước hành động hung hăng của TQ, báo chi Nhật thường nhắc đến câu này:

   Si vis pacem, para bellum là một câu tục ngữ tiếng Latin có thể dịch như là “nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh

 57. Luong Thien says:

  Đóng hay mở comment cách nào là quyền và mục đích tạo blog của chủ blog.

 58. Mười tạ says:

  Hừm, hay bài báo này làm cụ Cua nản nhỉ:
  http://www.theatlantic.com/technology/archive/2014/06/internet-comments-and-perceptions-of-quality/371862/
  (những trang web có còm thường có chất lượng kém!!)

  Nếu tôi nhớ không nhầm, ngay từ những ngày blog này mới sinh, cụ Cua không ít lần nói rằng, nó là nơi để còm sĩ (tập cách) trao đổi, nhiều chiều. Để bây giờ, ngày ngày tuyên giáo phải ghé vào xem bọn dân đen đang bàn loạn cái gì; báo chính thống vào xem cái gì đang nóng để mà viết bài câu viu. Chẳng phải là đứa con đã lớn theo mong muốn của bố mẹ sao?

  Đến đây cụ đã lộ cái “âm tính” của mình rồi đấy nhé. Muốn con giúp ích cho đời nhưng không muốn con lớn lên, cứ muốn nó mãi trong vòng tay của mình.

  Mà thôi, nếu xem đây là cuộc chơi, hết hứng thì hết chơi thôi. Ép yêu Đảng, ép yêu Bác, ai nở ép chơi blog.

  Tôi biết là cụ Cua mệt, nhưng có cuộc chơi nào mà không mệt, có tình yêu nào mà không tốn kém, không mệt sao sướng được.

  Đến đây, tôi lại nhớ một đặc trưng kẻ sĩ xứ Việt, thấy bất bình thì làm vài tờ tấu, tấu vài lần không thấy ai nhúc nhích thì hờn dỗi bỏ về quê dạy học, bảo là để giữ thanh danh. Nhưng thực chất đó là HÈN, là chạy trốn, nói chuyện với người lớn không nổi nên đi tìm con trẻ, để thấy rằng ta đây vẫn “nguy hiểm” chán.

  Dạo này, sao ít thấy Sóc “chú Cua, chú Cua”, Hà Linh “anh Cua, anh Cua”, hay Kỳ Duyên ” Cua Cua, Tép Tép” nhỉ!? Giang hồ vung kiếm mãi cũng chán, may còn có nàng TKO “bác bác, em em” 🙂

  • Brave Hoang says:

   Đồng ý với những cái ông tạ viết, riêng cái chữ HÈN thì không. Nếu biết mình ở lại, không thay đổi được gì, tốt nhất ra đi, không thể ở lại để tiếp tục tiếp tay làm việc xấu, hoặc có thể bị kẻ xấu chém. Nó cũng giống tinh thần làm quan ở các nước trọng nghĩa khí: Khi mình cảm thấy bất lực trong việc thay đổi hoàn cảnh, rút lui, để kẻ khác làm.
   Dù sao, 9 người 10 ý, bởi vậy mới có Thầy bói xem voi.

  • HỒ THƠM1 says:

   ” Đến đây, tôi lại nhớ một đặc trưng kẻ sĩ xứ Việt, thấy bất bình thì làm vài tờ tấu, tấu vài lần không thấy ai nhúc nhích thì hờn dỗi bỏ về quê dạy học, bảo là để giữ thanh danh. Nhưng thực chất đó là HÈN, là chạy trốn, nói chuyện với người lớn không nổi nên đi tìm con trẻ, để thấy rằng ta đây vẫn “nguy hiểm” chán.”

   Còm sĩ mà hiểu về chữ HÈN với chữ DŨNG ( của ông ĐT Thanh) như ri thì thôi … nghỉ!. Đóng còm quách cũng phải, chẳng có gì mà luyến tiếc 😥

   • Mười tạ says:

    Sao lại đóng còm, sao phải mếu máo, thích thì spam mình tui là được rồi.

    Đến đây, tui lại thấy một đặc trưng khác, của kẻ sĩ. Đó là người có thể dùi mài kinh sử, nằm gai nếm mật cho lý tưởng, nhưng lại không chịu nổi tiếng chửi của thằng lưu manh. Nên họ chỉ có thể đi tìm chủ để thờ, ko tự mình làm chủ được.

    Trong khi, Tần Thủy Hoàng, Triệu Đà, Lưu Ban, Chu Nguyên Chương, Mao Trạch Đông, Trần Thủ Độ, Hồ Quý Ly, A.Lincol,… đều không ít lần xài các chiêu hạ sách, lưu manh, lại tự mình làm chủ, gây dựng nên nghiệp lớn.

    Cuối cùng, vấn đề là con thuyền có tiếp tục đi về phía trước, hay dừng lại, hay bị chìm, hay chạy lui. Mọi giải thích, biện minh cũng chỉ là mây bay gió thoảng, hehe.

 59. trung còi says:

  Người VN , sinh viên VN ở nước ngoài tha hồ mà biểu tình phản đối Tàu xâm lược biển đảo VN – điều mà người Việt trong nước rất muốn mà không được.Không phải ai cũng có được những gì mà bác HM đang có lúc này.( ít bị ràng buộc như những bloger trong nước, khả năng viết bài …) Những bài viết của HM, các comment của người đọc ít nhiều cũng làm mọi người hiểu biết thêm những gì đang xảy ra quanh ta nhất là trong điều kiện hiện nay – trên các trang tin trong nước mọi thứ đều bị kiểm soát quá gắt gao.Tôi tôn trọng quyết đinh của bác HM , nhưng tôi ( và có lẽ nhiều người khác nữa ) mong muốn mỗi ngày được đọc các bài của HM cùng những dòng comment của mọi người

 60. Brave Hoang says:

  Vài ý gởi chú HM:
  1. Nếu chú đóng còm, e nghĩ blog sẽ nhanh chóng thoái trào, hoặc chuyển hướng. Ở blog này, đa phần các bài viết là của chú, nếu không có các còm sĩ thì sự đa dạng trong văn hóa không còn. Blogger NQL nhiều view bởi dù đóng còm, nhưng bác ấy vẫn đăng đều đặn hàng ngày nhiều bài viết của nhiều tiếng nói khác nhau.
  2. Nếu bác duyệt còm trước khi post, dĩ nhiên các còm sẽ không hiển thị lên được ngay, và còm sĩ cũng dần mất hứng chờ đợi sự phản hồi của bạn đọc khác. Cái hứng xây nên thì khó, chứ bỏ nó đi thì dễ hơn rất nhiều bác à.
  3. Em thấy còm sĩ ở đây nhiều người viết rất hay. Dĩ nhiên, bên cạnh cũng có vài tiếng nói “hoang dã”. Những tiếng nói này dần dần bị chìm. Giống như xã hội vậy, không thể cho những người “iq thấp” vào tù được, mà hãy để họ tự đào thải. Dĩ nhiên, sau 1 thời gian không tiến triển, có thể cách ly khỏi blog.
  Không vì vài còm sĩ cực đoan mà dẫn tới chủ blog cực đoan. Dù ở trên em vote cho duyệt comment, nhưng đó là những comment mới vào như hiện nay chú vẫn làm, và thêm vào biện pháp cách ly nếu không tiến triển (cái này thì thuộc về chủ quan cảm nhận của chú).
  Nói theo cực đoan thì cụ Dove cũng thuộc 1 dạng cực đoan đó. Cụ không chửi VN mà cụ chỉ chửi váy bà Sanchez quá dài. Lẽ nào chửi nước ngoài thì được, còn chửi VN thì không được? Em thì chưa chửi bao giờ (trong đời chưa mở miệng nói từ tục nào), nhưng cũng nêu thử ý kiến vậy.
  Có lẽ do còm của cô Sóc trong entry trước mà chú viết bài này chăng? Nếu vậy thì…

 61. Ping says:

  Tổng Cua ngồi giữa DC mà sao không nhắc nhở phái bộ Việt Nam ở LHQ bỏ vị trí trực điện thoại khi hãng AP gọi đến? Bỏ cho Tổng Cua 1 phiếu “TÍN NHIỆM THẤP”

  Theo BBC (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/06/140610_china_letter_to_un.shtml)

  Trung Quốc đã đưa tranh cãi với Việt Nam xung quanh việc họ đặt giàn khoan trên Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai ngày 10/6, hãng tin Mỹ AP tường thuật từ trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

  Theo đó, Bắc Kinh cáo buộc Hà Nội ‘xâm phạm chủ quyền’ của họ và ‘cản trở một cách phi pháp’ hoạt động thăm dò của công ty dầu khí Trung Quốc.

  Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Vương Minh đã gửi ‘thư bày tỏ lập trường’ của họ về hoạt động của giàn khoan 981 trên Biển Đông đến Tổng thư ký Ban Ki-moon hôm 9/6 và yêu cầu người đứng đầu tổ chức này cho lưu hành đến tất cả 193 quốc gia thành viên của Đại hội đồng.

  Trong văn bản này, Trung Quốc nói đã có bốn công dân Trung Quốc ‘bị giết hại dã man’ và hơn 300 người bị thương trong các cuộc bạo loạn ở Việt Nam.

  Lá thư cho biết Công ty dầu khí Hải dương quốc gia Trung Quốc đã có các hoạt động thăm dò địa chất ở khu vực này trong vòng 10 năm qua và việc đưa giàn khoan ra đây chỉ là ‘sự tiếp tục công việc thăm dò thường xuyên’ và giàn khoan này ‘nằm hoàn toàn trong phạm vi chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc’.

  Bắc Kinh nói Hà Nội đã cản trở hoạt động của giàn khoan ‘một cách phi pháp và cưỡng ép’ với việc điều tàu có vũ trang ra khu vực và đâm tàu Trung Quốc.

  “Việt Nam cũng triển khai người nhái và các thiết bị hoạt động dưới nước ra vùng biển này và thả xuống biển rất nhiều chướng ngại vật bao gồm lưới cá và các vật trôi nổi,” lá thư viết.
  Văn bản lên án các hành động của Việt Nam ‘đã xâm phạm chủ quyền Trung Quốc’, ‘đe dọa nghiêm trọng đến các công dân Trung Quốc đang làm việc trên giàn khoan và vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển’.

  Trung Quốc cũng đưa ra nhiều dẫn chứng chứng minh quần đảo Hoàng Sa mà họ gọi là Tây Sa ‘là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc mà không có bất kỳ tranh chấp nào’.

  AP đã tìm cách gọi cho phái bộ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc và phát ngôn nhân của nước này để hỏi về phản ứng nhưng không có ai trả lời.

  Trước đó, phái bộ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã gửi thư cùng công hàm lên Tổng Thư ký Ban Ki-moon để phản đối giàn khoan và các tàu hộ tống của Trung Quốc ‘trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam’.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Bộ trưởng Phạm Bình Minh đâu rồi?

   • CD@ says:

    – không nhấc máy là đúng rổi, coi bộ “ngu…’ sao mà nhấc, trả lởi ‘vớ va vớ vần…” chưa thông qua tập thể, chưa có ý kiên tử 3Đ ( đình)…có mà “tử toi đến chết’ à…?chẳng muốn com nữa, nhưng “ngứa” qua, phải “gãi ghẻ” cho nó biên “trứng” như bct- bác cả trọng đã ‘lói” với cử tri “chuyên nghiệp” tiếp xúc với bct…!!!

   • TranVan says:

    Chắc HM sắp trở về VN nên phải thu xếp công việc cho đúng tiêu chuẩn.

    Cũng sẽ phải như thế thôi .

    VN “ta” là thế, không có ngoại lệ !

  • Vĩnh An says:

   @Pỉng : Đọc lại công hàm PVĐ đi nhé và ăn ít món VỊT quay Bắc Kinh thôi, nếu có thể cai luôn món cala thầu chua loét dễ ung thư dạ dày, viêm màng não, đi gặp bác Mao sớm.
   “Thưa Đồng chí Tổng lý,
   Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận 12 hải lý của Trung Quốc.
   Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa trên mặt biển. Chúng tôi xin kính gửi Đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng”
   Ngày 22 tháng 9 năm 1958, công hàm trên của thủ tướng Phạm Văn Đồng đã được đăng trên báo “Nhân Dân”.

 62. KS says:

  Chào cả nhà. Cám ơn anh Hiệu Minh đã có một blog hay ho, phong phú. Theo tôi việc duy trì một blog có nhiều comment trái chiều là một việc rất tốn thời gian nếu muốn giữ cái hồn của nó theo như mong muốn ban đầu của chủ blog. Blog HM là một blog thiên về những vấn đề thuộc phạm trù tinh tuý, nhân văn nên thực ra hơi kén trong việc comment, nhưng việc đóng hoàn toàn chế độ comment cũng làm cho blog kém phong phú và sân chơi bị thiếu cầu thủ!!! Tất cả tuỳ thuộc chủ nhà và tôi xin cám ơn anh đã cho những bài viết hay ho trong suốt thời gian qua.

 63. Trần says:

  Gần như hoàn toàn chia sẻ ý tứ trong entry này của HM Blog.
  Tán thành ý thứ hai trong referendum của HM blog.
  Điều 9: Thà thắp một ngọn nến ”còn hơn” . Nhưng ”còn hơn nữa” khi có chỗ để thắp!
  Dẫu thế nào, thành thực và trân trọng cảm ơn những nỗ lực của HM blog.

 64. Xôi Thịt says:

  Không tham gia bình chọn vì đúng là chẳng có 1 lựa chọn nào là vẹn toàn.

  Các tùy chọn cũng không quá khác biệt. Điều làm nên thương hiệu của HC là tính tương tác giữa chủ blog với các còm sĩ và cộng đồng các còm sĩ với nhau. Hiện tại cũng khó có blog tiếng Việt nào có lực lượng còm sĩ hùng hậu như HC, về số lượng cũng như chất lượng.

  Kiểm duyệt hay khóa còm, tính tương tác mất , cùng với nó sẽ là sức hấp dẫn. Dù chăm chút viết bài hay đến mấy thì dần TC cũng sẽ rơi dần tâm trạng “tự sướng, tự viết, tự đọc” khi chứng kiến số view giảm dần.

  Lựa chọn “chạy sang fb” cho vào hơi buồn cười. FB cũng cho còm, cho xóa, cho hiện. Nếu tin FB danh tính rõ ràng thì cũng không hoàn toàn , cái gì làm giả chả được. Mọi người đọc còm trêm FB đều thấy khác còm trên blog như thế nào. Chạy sang FB thì cũng chỉ để thoát 1 số người không (thích) dùng FB. FB hợp với gửi ảnh khoe con và hít hà khen nhau hơn.

  Đồng ý với Sóc ở 1 còm trong entry trước. Là người trong nước sẽ hiểu rõ hơn các áp lực các blogger phải chịu. Đừng so sánh với ABS, Beo, nhà văn NQL, NB Gió…. vì đơn giản TC không phải những người đó. Quản lý một blog mỗi ngày hàng chục nghìn view, 1-2 ngày 1 entry, hơn trăm còm mỗi entry, các còm đủ loại thông tin chính kiến … tốn một lượng tài nguyên (theo nhiều nghĩa) khổng lồ. Tôi và các còm sỹ biết ơn TC bỏ thời gian và công sức duy trì sân chơi chung.

  Tuy nhiên sân chơi không còn hấp dẫn thì tôi cũng mạn phép không tham gia nữa. Cũng chẳng cần tuyên bố gì, không còn hứng thì thôi, vậy thôi 😉

  Nói tới, nói lui vẫn chưa nói gì 🙂 .

  Đóng còm, duyệt còm sẽ bắt đầu giai đoạn thoái trào của HC. Các còm sỹ chúng ta đừng dồn TC tới bước này. Nói bớt/nhẹ đi một chút và duy trì chỗ mà nói vẫn hơn xả hết cho đã được vài lần rồi … thôi.

  Xin cảm ơn (vỗ tay).

  • Khánh Chi says:

   Tóm lại giải pháp có lẽ thích hợp nhất là mỗi còm sĩ hãy tự kiểm duyệt comment của mình trước khi post lên HM. Vote cho ý kiến của XT là các còm sĩ đừng dồn TC vào bước đường (gần) cùng là cấm còm hay duyệt còm. Như thế vừa làm khó cho TC vừa làm cho chính bản thân mình mất vui (ko còn đc – com – recom như trước nữa)

 65. Cố nhân says:

  1. Trước hết, xin trân trọng cám ơn cụ Hiệu Minh, người đã “Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh”.
  Tôi biết cụ đã hy sinh rất nhiều thứ cho nhân dân. Tôi dùng từ “nhân dân” với nghĩa nghiêm túc nhất. Nó không chỉ là những ai tham gia vào thế giới Internet mà là toàn thể người dân VN. Chắc chắn cụ muốn đất nước phải thay đổi, người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn.

  2. Chúc mừng cụ đã rất thành công trong lĩnh vực… blog. Cụ giỏi! Những blog nghiêm túc thường kén khách. Đạt 10 triệu hit trong vòng 5 năm là điều mơ ước của nhiều blogger.

  3. Tùy cụ, nếu cụ thấy sợ thì cụ có thể đóng comment.
  Nhưng nếu cụ đóng thì điểm 1 và điểm 2 mà tôi nêu trên sẽ… giảm điểm.
  Như cụ đã nhiều lần cụ tâng bốc còm sĩ là còm sĩ đã đóng góp một phần làm nên thành công blog. Cụ đóng còm thì chỉ còn mỗi cụ mới được phát biểu. Những tinh hoa của các còm sĩ khác như Cụ Vân, cụ Huy, cụ Dung, cụ Thịt, cụ Thơm, cụ L, cụ Sóc, cụ Đốp… không có cơ phát tiết. Tiếc!

  4. Dù cụ quyết định ra sao thì cũng chúc cụ và gia đình mạnh khỏe, vui vẻ, thành đạt và chăm về thăm quê cha đất tổ.

 66. Dân gian says:

  Bác HM nhiều tâm tư quá. Cũng phải thôi vì bác còn “thuộc tính Việt Nam”. D!
  Bác đừng đóng còm! Tỷ lệ ‘còm kém’ không cao. Đa số là ‘còm tốt’, nhưng cũng còn nhiều còm lan man.
  Thỉnh thoảng có xuất hiện một vài còm sĩ “bậy bạ” nhưng rồi họ cũng lặng lẽ rút đi vì không được hưởng ứng.
  Tóm lại vì Tổ Quốc, vì dân tộc bác hãy để chế độ comment. Sự rắc rối nếu có đến với bác thì hãy coi đó là sự hy sinh, đóng góp cho tương lai tốt đẹp hơn của Tổ Quốc mình.
  Biết bao con người khác cũng đã hy sinh thầm lặng cho TQ mình mà không ai biết đến!!!
  Còn những ‘điều dở’ làm cho dân tộc mình bất hạnh thì cũng phải được nói ra, bàn cãi rồi đúc kết. Và phải có diễn đàn để trao đi đổi lại. Cám ơn bác vì bác là một trong những người dũng cảm tạo ra được một diễn đàn như vậy.

 67. trần cường says:

  Đề nghị chủ hang Cua tiếp tục cho còm sĩ thể hiện quan điểm, chỉ khóa hay kiểm duyệt những còm mới hoặc không còm thường xuyên (như em). Còn nếu hang Cua đóng còm hoàn toàn thì có khác gì nhà nước ta bảo “Những người đi biểu tình chống TQ là do bọn xấu xúi giục, nhận tiền của thế lực thù địch” nên phải cấm biểu tình. Hy vọng chủ nhà không mắc mưu “PHẢN ĐỘNG”
  – PHẢN ĐỘNG là gì: Đại loại Phản động là một người hay một nhóm, tổ chức nào đó có những lời nói, tư tưởng, quan điểm hay hành động đi ngược lại với một người, một nhóm hay một tổ chức đối lập. 😀

 68. TKO says:

  @ Bác Cua:
  Nhân dịp bác Cua nói về blog, TKO chia sẻ với bác vài ý nhỏ nhỏ:

  1. Ngày xưa, lúc Yahoo 360 đang phát triển, em có tham gia blogging khoảng hơn 1 năm, thoạt tiên cảm giác như là nghiện blog, phải đóng blog mấy phen mà vẫn chưa cai nghiện blog được. Một ngày đẹp trời sau khi lo hậu sự cho Blog Yahoo 360 (họ tuyên bố stop), em chuyển nhà qua wordpress, và hứng thú blogging từ ấy cũng không còn nữa. Tự nhiên em được cắt cơn nghiện blogging một cách tự nhiên vô cùng sung sướng. Thực ra đó là một sự chuyển hóa nội tâm, cần thiết với một cú hích của Yahoo.

  2. Đọc HC đã lâu, nhưng em không còm về “chính sự” vì biết mình không có đủ dũng khí và không có đủ lập luận, chỉ đến khi thấy cụ Dove bị ném đá dữ quá, có chim sẻ Twyggy lên tiếng, em mới dám hòa giọng, thế mà sau đó cũng thấy kinh hoàng vì cơn bão UZI.
  Hãi hùng vô cùng.
  Những comment chuyên đả phá một cách tiêu cực thì em thường chọn cách … bỏ qua, vì đã biết về những tone này.

  3. Chăm sóc blog rất vất vả và tốn nhiều thời gian, công sức, bù lại mình được chia sẻ tâm tư, suy nghĩ. Nhưng nếu không có bloggers hiểu tâm ý của mình, chia sẻ những điều hay, bổ sung thêm kiến thức, hoặc họ chỉ muốn nói cho đã nư, thì mình cũng chết vì … nguy cơ, nếu nể nang, không dám delete ý kiến của họ do sợ mích lòng thì mình cũng sẽ chết về mặt tâm hồn vì phải chịu đựng sự ô nhiễm tinh thần.

  4. Chủ HOT blog, thường phải là người bản lĩnh, mới quản trị và giữ lửa được một xã hội thu nhỏ tại blog của mình, đủ để còm sĩ hứng thú tiếp tục comment, và bản thân chủ nhà cũng không cạn kiệt sức sáng tạo theo khả năng, cái “gu” blog do mình tạo dựng. Trong cách nhìn nhận của TKO, ít nhiều bác Cua đã làm được điều đó cho đến thời điểm này.
  Rõ ràng là HC có thương hiệu và sức hút rất riêng.

  5. TKO tôn trọng quyền tự quyết của bác Cua về việc đóng còm, do rất nhiều lý do chỉ có bác Cua hiểu rõ nhất ở vị thế chủ nhà.

  Chúc bác Cua và gia đình vui mạnh, bình an.
  Cảm ơn tấm lòng của bác Cua hướng về quê hương, được gửi gắm trong nhiều entry hay, lý thú, nhiều hình ảnh xinh đẹp với nhiều góc nhìn về cuộc sống, cùng với sự hưởng ứng của những còm sĩ tâm huyết và trí tuệ.

  Trân trọng.
  TKO

 69. trucn says:

  Mình mới xem Hiệu Minh blog được trên dưới 1 năm và bắt đầu comm từ vài tháng nay. Hôm nay chủ hang có ý định đóng blog o cho comm, nếu đều đó thật sự diển ra thì thật là buồn, biết đâu hôm nào rảnh ra Old Town Alexandria gặp anh Hiệu Minh nhất định là mình sẽ comm trực tiếp

  Thôi thì chúc anh mai măn. hữu duyên thiên lý vậy

 70. Long says:

  Em theo dõi trang hieuminh.org hơn hai năm nay. Phải nói rằng đây là trang mà có nhiều bài đáng đọc. Từ ý tứ thể hiện qua bài viết đến cách viết. Tùy mỗi người mà blog có thể là chỗ ghi nhật ký cá nhân, ghi lại những suy nghĩ hoặc cũng có thể trở thành tờ báo thu nhỏ. Với hieuminh.org, em thấy những bài viết của tác giả về những vấn đề chính trị & xã hội là rất đáng để đọc. Ngoài ra, những bài mang tính chia sẻ kinh nghiệm cũng thất thú vị. Có lẽ, đấy là điều quan trọng nhất mang lại thành công cho hieuminh.org. Mong những bài viết sắp tới của tác giả hướng nhiều hơn đến chủ đề đó. Chúc Bác sức khỏe và có thêm nhiều bài hay.

 71. tran says:

  Đáng tiếc, đọc HM hơn 3 năm, có òom 3 lần, nay HM đóng còm, thật đáng tiếc?

%d bloggers like this: