World Cup: Khai mạc trận cầu Việt – Trung

Người hâm mộ bóng đá. Internet

Người hâm mộ xứ Việt của thế kỷ 21. Internet

Bài viết của bác Vĩnh An. Cảm ơn bác nhiều.

HM blog. Gắn chuyện nọ vào chuyện kia là một thương hiệu của hang Cua. Đưa bóng đá vào sân vận động Biển Đông là một trong những kỹ năng đó. 

Việc Trung Quốc mang giàn khoan dầu đến cắm ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế, gây nên một làn sóng căm phẫn khắp nơi. Có cảm giác như Việt Nam bị Trung Quốc ép chơi bóng đá theo luật rừng, thời gian một hiệp không rõ, số hiệp chơi bất tận, trọng tài cũng không có nốt.

Đội Việt có vẻ yếm thế, chơi trên sân nhà, đá người nhà què cẳng, nhưng lại im lặng trước sự hung hăng của đối phương, fairplay một cách đáng ngờ, khiến fan nhà tức giận nghi có cá độ.

Đội hình Trung Quốc

Trong thế chiến 2, các tù binh Liên Xô trong trại tập trung của Đức quốc xã đá với đội bóng của quân đội Đức. Là những cầu thủ của đội Dinamo Kiev, họ đã đá hết mình, bất chấp các chiêu bẩn, tính mạng bị đe dọa, họ đã thắng 4-3 và tất cả đều bị thủ tiêu.

Lần này, Trung Quốc đang cưỡng bức đội Việt Nam chơi theo luật rừng của phương Bắc với những chiêu bẩn không kém thời Đức Quốc xã, nhưng che đậy bằng chữ vàng, bốn tốt, giả dối và thâm hiểm.

Đội Trung vừa được thay máu bằng dàn cầu thủ trẻ, trình độ chưa biết đến đâu, nhưng rất hung hăng. Huấn luyện viên họ Tập vốn là con nhà nòi, hình như là hậu duệ rơi rớt của Thoát Hoan, máu hung hãn của lính Thành Cát Tư Hãn (Mông cổ) trộn với tính thâm hiểm của nhiều triều đại lãnh đạo TQ, khiến các chiến thuật của ông ta trở nên rất khó lường. Xem cách ông ta xử các đối thủ của mình như Bạc Hy Lai…có thể so với Mao, một chín một mười.

Tiền nhiệm của Tập là họ Hồ, họ Đặng, người đã tiến hành loạt trận giao hữu nghị với đội Mỹ trong mấy chục năm qua bằng đồ đạc rẻ tiền, gấu trúc, khiến đội Mỹ danh chưa liệt, nhưng thân đã bại. Các đội châu Âu cũng rơi vào khủng hoảng triền miên. Với gốc tích và thành tích bất hảo như vậy, đội Trung là sao quả tạ đối với đội Việt.

Tuyển Việt – đội hình xuyên ba thế kỷ

Đội Việt vẫn lớp cũ, tư duy cũ, huấn luyện viên kiểu chiến thuật thế kỷ 19, cầu thủ đá đội hình đầu thế kỷ 20, trong khi người cổ vũ ở cuối thế kỷ 21. Vì thế sân bóng Bách Việt chơi toàn lệch pha.

Huấn luyện viên họ Nguyễn vốn là điêu khắc gia chuyên ngành tượng. Tượng đài được Liên Xô tặng ông đã sửa vài lần, biến dạng nhiều nhưng vẫn có thể nhận ra đường nét cũ. Là người có lòng tin thế kỷ, cho rằng, sói và cừu có thể chung sống hòa bình nếu có “niềm tin chiến lược”. Ông sùng bái các tượng đài, nếu tượng chỉ hướng bắc thì cứ ngoảnh về “bắc” mà khấn, cấm nhìn về “hướng tây”, ai chê bai thì ông chụp mũ là suy thoái là biến chất, tự diễn biến.

Tầu ngầm kilo - lực lượng nguy hiểm ở biển Đông.

Tầu ngầm kilo – lực lượng nguy hiểm ở biển Đông.

Đội hình chính có tiền đạo Quan Thanh nổi tiếng từ năm 1972, có dáng dấp như Maradona tuy độ hot chưa bằng. Các đặc sản nước Việt nổi tiếng, cá astrakhan, trứng cá hồi với bia tươi Tiệp có lẽ đã làm ảnh hưởng tới phong độ, khiến anh trở nên nặng nề. Hàng tiền vệ được cấp nhiều giầy và áo mới sản xuất tại Moscow nhưng không thể so với đội Trung.

Hậu vệ Tấn Zung đội trưởng, cao to đẹp trai, tóc lúc nào cũng đen nhánh bất chấp tuổi tác. Phong độ đĩnh đạc có phần thái quá, có lúc hơi cứng nhắc. Anh vốn xuất thân là chuyên gia chăm sóc sức khỏe, có tư tưởng cách tân.

Đội hình hậu vệ do anh quản không được như kỳ vọng, nhiều người bị nghi ngờ có vấn đề không vì màu cờ sắc áo. Trợ lý của huấn luyện viên, tên Ba Thanh, cố vạch lá bắt sâu nhưng chỉ tóm được vài con muỗi, con thì lăn ra chết, con thì bay mất. Các chuyên gia lo ngại về đội hình chính và phong độ của đội.

Còn đội hình dự bị là một ẩn số, “Ngọa hổ tàng long” hay “Hổ giấy giun đất ” chưa biết được. Một yếu tố nữa là đám fan cuồng tự nhận là tài ba rất muốn nhảy vào sân thay thế bất cứ lúc nào. Người Việt đâu thiếu nhân tài, chỉ thiếu sân chơi thôi. Nhưng ai đòi vào là trong túi bỗng có bao cao su qua sử dụng.

Fan của hai bên

Thật thiếu sót nếu không nhắc đến các fan của hai đội. Các fan của đội Trung không nhiều, khi mà chính bản thân họ hay những đứa con duy nhất của họ đôi khi lại phải làm quả bóng cho đội tuyển sút tập. Hàng triệu sinh linh làm thân phận trái bóng đã tan tành trong trận CMVH giữa đội Mao và đội Lưu Thiếu Kỳ.

Hỡi ôi ! Bây giờ lại lôi những đứa con một yêu quí như vàng của họ ra nước ngoài làm bóng cho người ta đá. Ở nhà là cục vàng ra ngoài đàng là cục cứt, làm sao khán giả và fan Trung Quốc có thể đang tâm ngồi yên được. Nhưng liệu họ có thể làm được gì khi cả guồng máy khổng lồ nghiền thịt người đang quay.

Các fan Việt tương đối đông đảo, theo thống kê hoàn toàn không chính xác, chiếm đến 99,99 % dân số. Không phải vì họ hâm mộ đội tuyển, có khi còn chê bai, ghét nhưng chưa bỏ nữa là khác. Cũng không phải vì màu cờ sắc áo hay tượng đài, mà vì chính bản thân họ và hai chữ VIỆTNAM.

Phải, các fan đều tự hào về dòng giống con rồng cháu lạc, dù đôi khi không tin cái tích này lắm. Truyền thống bi hùng của dân tộc dường như đã ngấm vào máu họ. Nhiều người “học sử liệt truyện” toàn 4+ với 5-, dân Bình Định có người còn khẳng định rằng Quang Trung đại phá quân Tống trên sông Bạch Đằng. Nhưng động đến danh dự dân tộc xem, nu pagadi, ăn đá tơi bời liền.

Dù sao ở phương trời nào hai chữ VIỆT NAM vẫn quá đỗi máu lửa và thân thương. Ngọn lửa ấy trong tim sẽ quyết định thành bại của trận đấu bất công và không cân sức này.

Hiệp đấu hôm nay mang tên Giàn khoan, không phải là hiệp đầu tiên và cũng chẳng phải hiệp cuối. Trên sân các tuyển thủ Việt lả lướt, “lăng ba vi bộ” tránh các cú húc đầu, phun nước bọt của đối phương. Miệng phản đối ầm ầm, đến mức quên cả bóng lăn đi đâu và họ ra sân để làm gì. Truyền thống nghiền chưởng Kim Dung, đua xe trái phép, đánh võng lạng lách trên đường nhựa đã giúp họ rất nhiều.

Fan cuồng xứ Việt. Ảnh: Hữu Quân

Fan cuồng xứ Việt. Ảnh: Hữu Quân

Chỉ tiếc là không có mặt danh thủ Cường Đô La đang ở nhà làm ông bố gương mẫu. Tiền đạo Quan Thanh, người được kỳ vọng nhiều lại bị chỉ đạo lui về hậu vệ, tỏ ra quá nhu mì cho vai trò không thích hợp. Trong khi anh có thể xông lên đè bẹp tay hậu vệ thòng của đối phương. Tay này đang tuổi lớn tên Gạc Ma, nhưng hiệp sau có thể sẽ trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng cho đội Việt.

Một số fan quá khích cho rằng cái quần tiền đạo đang mặc không phải là quần. Thật quá đáng ! Không thể trách anh được. Một vị anh hùng, dù là trong quá khứ, là một con hổ thực sự chứ không phải con mèo. Chả nhẽ sau vài vại bia tươi, con hổ lại có thể biến thành con mèo.

Nếu có trách thì trách tay huấn luyện viên, chuyên gia về tượng đài, người đang theo đuổi một chiến thuật mà nhiều người cho rằng mơ hồ, cứng nhắc và viển vông. Họ có lý của họ, không thể khuyên một con hổ đừng ăn thịt, chuyển sang ăn rau muống được. Hợp tác với nó có nghĩa là đã sẵn sàng làm miếng mồi cho nó rồi. Hay nghe lời con sói cho nó gửi thêm cái chân nữa rồi nó sẽ rút hết các chân ra một thể.

Những gì xảy ra trên sân

Sau mở màn 15 phút đầu bị Trung Quốc làm choáng váng khung thành đội Việt, hậu vệ Tấn Zung bổng gượng dậy, tỏ ra xông xáo, mạnh mồm trong các màn khẩu chiến trên sân. Dẫu vậy, trong quá khứ lại để lọt lưới khá nhiều bàn, khán giả thường ví von là Bô xít Tây Nguyên, cho thuê rừng biên giới, Vũng Áng, nhập siêu … gì gì đó.

Chiến thuật bẫy việt vị đối phương trong các hiệp đấu gần đây mang tên hợp tác đầu tư, tỏ ra quá nguy hiểm. Đội Việt đã bị thủng lưới mấy bàn vì chiến thuật này và có nguy cơ vào lưới nhặt bóng dài dài. Năm 79 đội Việt uất ức vùng lên đẩy lùi đối phương, sút tung lưới, gây ra cái chết tức tưởi cho đội Trung trên chấm phạt đền. Nhưng sau lại nghe những lời ma mị 4 tốt 16 chữ vàng khiến họ sao nhãng luyện tập, ăn nhiều táo nho mận tẩm thuốc chống sâu bọ nên mới có ngày hôm nay khốn khổ.

Chỉ vài năm nữa thôi, đàn ông Việt khi chạy ra sân chơi bóng đều bị rơi bi hết do sực nhiều giá sống có chất làm rụng rễ và tẩy trắng. Tỷ lệ vô sinh đang tăng lên, 100 năm nữa biết có còn ai nói tiếng Việt nữa không, ngoài mấy ông bà Việt kiều nói ngọng, điển hình là lão Cua.

Trở lại trận bóng cưỡng bức. Đội Việt đang bị dồn về quanh khu vực 16m50. Gồng mình lên chịu đựng những cú sút kèm chai lọ, bu-lông, búa của đối phương. Dường như họ quên mất chiến thuật phòng thủ chủ động, ăn miếng trả miếng, một dặm không đi một m2 không rời, nắm thắt lưng quần mà kéo, chủ động tiến công thay vì co cụm phòng thủ bị động của huấn luyện viên lừng danh Võ Nguyên Giáp, người từng khiến cho đội Pháp đội Mỹ bị trắng bụng lấm lưng.

Phía Trung tuy mạnh hơn nhưng chơi rắn, thô bạo và không từ các trò bẩn nào. Từ pha húc đầu vào bụng đến chìm thuyền của Zidane, đến kiểu phun nước miếng thành vòi rồng của Materazzi. Cùi chỏ vào mạng sườn kiểu Pôn pốt đến bóp chim rơi máy bay kiểu Lào. Bỏ bóng đá ống đồng kiểu thương lái, dơ ngón tay thối về phía các khán giả Mỹ Nhật.

Đã thế lại còn mua chuộc cầu thủ danh dự Putin trong đội hình Việt, khiến nhân vật này trở nên ngơ ngẩn khó lường. Liệu anh có bán độ không, chẳng thể đoán được. Putin nay không còn là Natasa yêu kiều mỹ miều nữa, anh có mặt chỉ cốt để bán đồ chơi cho cả hai bên thôi. Anh bán cho bên này thanh gươm thì lại bán cho bên kia cái mộc. Anh tặng cho các bạn chí cốt các tượng đài vĩ đại, thứ mà anh đã dứt bỏ không thương tiếc. Ôi Putin ! “lái gấu” lớn nhất mọi thời đại.

Lặc lè cũng ra sân đá cho bọn tầu biết tay. Ảnh: Quê Choa

Xen giữa các pha đấu là các màn ve vãn, ôm hôn, bắt tay, thắm thiết, lừa đảo và trộm cắp. 4 tốt 16 chữ vàng nhả ngọc phun châu, khiến nhiều khán giả muốn ọe ra khán đài. Nhưng trong đội Việt lại có người cảm động đến rưng rưng, rơi vào trạng thái mơ màng như bị mộng du. Liền sau các pha bẩn là các màn võ mồm tả tả, chối tai, cãi lấy được của các cầu thủ đội Trung. ” Uốn lưỡi cú vọ mà sỉ nhục đội Việt, đem thân dê chó mà bắt nạt khán giả”.

Thật đáng kinh ngạc cho sức chịu đựng của đội Việt.  Các fan Việt hoàn toàn không hài lòng, họ chỉ muốn ào xuống bẻ giò đội chơi bẩn kia, không khéo bẻ cả giò đội nhà. Huấn luyện viên họ Nguyễn chỉ đạo đội nhà nhẫn nhịn, tránh va chạm, tuyên truyền tinh thần fairplay, và từ từ tiến vào thế kỷ 22 đợi tin thắng của đội nhà.

Nhưng than ôi, giống đười ươi đâu hiểu tiếng người. Chúng ta chỉ nên fairplay với kẻ đáng fairplay thôi. “Đội bạn” đang lấn sân từng dặm một, từng hòn đảo một, từng dự án một, từng âm mưu một. Tích tiểu thành đại, một ngày kia thành thác đổ triều dâng, trong khi mình thì “đã sai lại càng sai thêm”, lúc ấy có hối thì cũng đã muộn rồi.

Đội Việt thật đáng thương. Nếu họ sai lầm, không những thua mà còn bị đá văng ra khỏi sân, không còn nơi dung thân, không còn ngày rộng tháng dài để hưởng lạc thú ở đời, tiền bạc đất đai kiếm được để cho ai hưởng. Ngay khán giả nếu sôi máu lên cũng có thể cho họ ra rìa, dù rất đau lòng cảnh nồi da xáo thịt.

Các khán giả ngoại tỏ ra rất bất bình nhưng xem miễn phí thì chỉ thế thôi, hơn nữa dây vào Chí Phèo cỡ Trung Quốc họ cũng ngại. Có mấy tay Mỹ Nhật Phi to mồm mắng chửi đội Trung chơi rắn, nhưng bảo nhẩy vào can thiệp thì chưa chắc. Có điều họ không thể ngồi yên để đội Trung sút bóng hay giơ mông vỗ vào mặt họ được. Nếu có trọng tài, trận đấu sẽ cân bằng hơn. Đội Trung đang ngồi xổm lên luật lệ quốc tế, nên trọng tài nếu có cũng sẽ rất khó làm việc.

Đảo Roosevelt. Ảnh: HM

Khán giả ngoại. Ảnh: HM

Vĩ thanh

Việt Nam nhẫn nhịn nhưng có đáng không ? Thủ tướng Anh sir Winston Churchill từng nói ” Quốc gia nào chấp nhận sự nhục nhã để tránh chiến tranh thì sẽ nhận được cả chiến tranh lẫn sự nhục nhã”. bằng chứng chính là Tiệp Khắc, quân đội hùng mạnh nhưng nhu nhược, cuối cùng đã rơi vào tay Đức quốc xã, khi chưa kịp bắn một viên đạn. Cả Châu Âu cũng vậy, họ đã câm lặng nhìn con sói Đức nuốt con cừu Tiệp mà không động một ngón tay, để rồi chính họ trở thành con mồi tiếp theo. Đây có lẽ là bài học cho cả Việt Nam và khối ASEAN.

Việt Nam làm sao để yên thân? Có nên gia nhập thế giới “FIFA dân chủ” dù thỉnh thoảng cũng ăn chặn của người đăng cai? Dẫu vậy, đó là thế giới ít ra là có luật lệ hơn, văn minh hơn. Ở đấy không có chuyện ép cả một quốc gia chơi theo luật rừng như Trung Quốc. Muốn vậy Việt Nam phải “chơi đẹp và tỏ ra xứng đáng”. Đội Trung nếu tiếp tục chơi phá luật sẽ bị trừng phạt. Không một đội bóng nào dù bản lĩnh đến đâu, lại đứng ngoài FIFA, trừ phi họ thích chơi thứ bóng đá quái gở như Trung Quốc hay Bắc Triều Tiên, mang xe tăng nghiền nát cổ động viên nếu trái lời.

Việt Nam có thể áp dụng các chiến thuật bóng đá tổng lực kiểu Ba Lan, hay Israel, Nhật Bản, Hàn quốc, Hoa Kỳ, mà không cần đắn đo nhiều, bởi họ đã thành công với mô hình ấy mà không cần các tượng đài. Để những người dân lương thiện có thể sống yên ổn và đá bóng trong hòa bình, không phải trở thành một thứ bóng trong chân sút của các chính trị gia điên rồ, nhất là từ Bắc Kinh.

Chúc quí vị mùa World Cup vui vẻ ! Hãy tạm quên đi những khó khăn ưu phiền, ngày mai nếu tổ quốc gọi, lên đường ra trận cũng chưa muộn, nhớ mang theo trong ba lô một quả bóng đầy biện chứng.

Kêu gọi sự thay đổi. Ảnh: Nhất Đình

Hãy tham gia FIFA dân chủ. Ảnh: Nhất Đình

Vĩnh An. Bình loạn viên bóng đá trên sân khấu chính trị biển Đông.

251 Responses to World Cup: Khai mạc trận cầu Việt – Trung

 1. Vĩnh An says:

  Vừa đọc được bài thơ nghe xúc động quá :
  Em ơi rất có thể – Anh ngã xuống chiến trường
  Đôi môi tươi đạn xé – Chưa một lần được hôn
  Nhưng dù chết em ơi – Yêu em anh không thể
  Hôn em bằng đôi môi – Của một người nô lệ!
  Hôn – Tg : Phùng Quán
  Một lần nữa Vn có nguy cơ 1000 năm bắc thuộc nếu không có sự thay đổi

  • Anh Kiệt says:

   Bài thơ mà bác cắt ra thế này thì đau lòng Phùng Quán qua bác Vĩnh An ơi?

 2. Hiệu Minh says:

  Chủ nhà đang bận tổng kết cuối năm – năm tài chính toàn rơi vào tháng 7 – chẳng nghĩ được gì. Các cụ thông cảm.

  Cảm ơn các cụ còm sỹ, tự nhiên thấy “ngoan” hơn hẳn 😛

 3. NôngDân says:

  Tại lão Tổng Cua treo bài này mấy ngày, nên các lão HỒ, lão HỨNG cứ chọc ghẹo “nhà khoa học “ DOVE mãi. Chọc lão từ sân bóng ở Biển Đông, chuyển sang Word Cup, về cả sân “HANG CHIẾU” nữa!. Nói đến sân “Hàng Chiếu” Nông dân tớ kể truyện này:
  + Tớ có thằng bạn cũng gần 70, trông rất kháu lão, tóc bạc, trán hơi hói mặt mũi hồng hồng hào, cô vợ lão mới gần 60 mươi. Một hôm lão mời Nông dân tớ tới nhà ăn cơm, trong bữa ăn lão chém gió về tất cả các chuyện trên trời dưới biển. Thấy Vợ lão đôi khi chìa môi có vẻ hơi coi thường lão chồng!.
  + Trước khi ra về tớ mới phán một câu thế này:
  Chuyện gì ông nói phét tôi còn nghe, chứ riêng chuyện “Hàng Chiếu” tôi thấy ông thực sự chả có gì để khoe khoang cả. Ai đời vợ gần 60 mà mông vẫn tròn vo. Thế là biết năng lực của ông rồi!!!.
  + Tớ hú hồn khi vợ lão phì cười và nói thế này!.
  Nhà em vẫn nói, chỉ có bác Dân là hiểu nhà em nhất!.
  Ấy chết! anh chỉ đoán mò thế thôi, gần 70 rồi, thằng nào chả thế!!!.

  • Vĩnh An says:

   Sân bóng “hàng chiếu” quả là kén tuổi cầu thủ. Tự nhiên lại nhớ đến câu slogan của Bọ Lập ” Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh”. Chắc bọ có kinh nghiệm nên mới nói thế, hoặc bọ có ý xa xôi hơn kẻ phàm phu không hiểu được, chỉ ai có tật mới giật mình.
   Giải pháp kéo dài tuổi thi đấu có nhiều trên mạng, thật có giả có, chẳng biết đâu mà lần. Các cụ xưa thì có câu ” Trâu già thèm cỏ non”, mới nghĩ thì tưởng là vấn đề đạo đức, nghĩ kỹ hơn, mới thấy là 1 giải pháp. “Càng đi xa” càng thấy mình yếu đi là đương nhiên, chứ lại thêm “càng thấy mình nhỏ bé” như ông Cua thì chết. 😛
   Xưa có chuyện 2 cụ về hưu vốn là công nhân bốc vác ở kho xăng ĐG, cụ ô ~70, cụ bà 65. Con cháu đã lớn cả nên 2 cụ ở 1 mình. Cụ bà ngày nào cũng phải chiều cụ ông 2, 3 lần đến phờ phạc cả người. Đứa con gái thương mẹ thỉnh thoảng lấy cớ trông cháu đón mẹ về ở cùng. Được 2 ngày là ông lại đến làm ầm lên bắt bà về. Anh con trai hiểu ý đưa cụ ô đi gội đầu tươi mát, vào được mấy phút, cụ chạy ra chửi ầm lên mấy con đĩ, chửi cả anh con trai mất nết. Đối với cụ chuyện ấy rất kinh khủng, không chấp nhận được. Khổ cụ bà, sức ô ngày càng tăng chứ không có dấu hiệu giảm. Mấy người con nhìn mẹ ngày càng tiều tụy mà không có cách nào giúp cả.
   Nghe có người mách cho ô uống rượu ngâm cao trăn với vừng đen sẽ hạ hỏa. Cụ bà làm theo, kết quả sau 2 tuần, cụ ô ngủ ngoan như cún, không thèm làm cầu thủ bóng đá sân Hàng chiếu nữa.
   Sau này được cụ Nông Dân mời rượu các cụ cẩn thận nhé, vùng TL nhiều trăn lắm.

 4. Nguyễn Vân says:

  Xin các cụ Hang Cua cho được dài dòng một tí.
  Hôm trước đọc cuốn sách gặp một ông GS-TS nói thế này: “Cả thế giới bước vào thế kỷ 21 với một nghịch lý nan giải: Khoa học ngày càng phát triển, đời sống vật chất ngày càng lên cao thì những vấn nạn xã hội ngày càng gia tăng, đạo đức của con người ngày càng xuống cấp”
  Câu đó cứ bắt chặt vào đầu Vân tôi. Có thật thế không? Trên trái đất này có hay không một nơi mà vật chất càng đi lên thì đời sống con người càng sung sướng, hạnh phúc? Có phải thế giới chúng ta đang sống tất cả đều như vị GS-TS kia đã nói “đời sống vật chất ngày càng lên cao thì những vấn nạn xã hội ngày càng gia tăng, đạo đức của con người ngày càng xuống cấp”.
  Lại nhớ một hôm nói chuyện với bọn trẻ, nhân nói về Bin Gate, một người giàu nổi tiếng thế giới nhờ có được thành công từ Tin học, một người đã dành khá nhiều tài sản để làm từ thiện, giúp đỡ nhiều cho những vùng nghèo khổ ở châu Phi. Một em hỏi: Thế những vùng được giúp đỡ đó đã trở nên giàu có chưa. Một câu hỏi khá hay. Mình trả lời thế này: Tiền từ thiện chỉ như những hạt mưa làm mát trong cơn hạn hán, nó chỉ có thể giúp cho người nghèo đói qua khỏi cơn đói nghèo mà thôi. Một xã hội muốn giàu có phồn vinh cần phải được điều hành bằng một thể chế tốt.
  Ngày nay nhìn lại thấy nước ta hãy còn nghèo nàn thiếu thốn quá. Tại sao chúng ta không giàu có phồn vinh? Đứng trước tên láng giềng tham lam to xác mà ta thì bé nhỏ nghèo nàn lại cô đơn trên thế giới hỏi sao ta chẳng thấy buồn. Bao giờ chúng ta mới trở nên phồn vinh giàu có.

 5. Dove says:

  @ CD@: Hang Cua rất có vấn đề, vào khó, recom chạy lung tung. Bởi vậy phải nhảy ra đây

  Short recom về “Quy hoạch phát triển sự nghiệp hải dương năm năm lần thứ 12 (quy hoạch đến năm 2015, triển vọng đến năm 2020). của TQ.”

  Đây là bước tiếp theo và cực kỳ nguy hiểm để thực hiện lưỡi bò. Cần cấp tốc thành lập liên minh chiến lược một cách có bài bản nhằm đối phó bằng biện pháp hòa bình và đủ khả năng đáp trả bằng biện pháp quân sư nếu cần thiết.

  Theo Dove, những động thái gần đây, cho thấy rằng về mặt chiến lược, Bắc Kinh đã xác đinh VN là chướng ngại vật quan trọng nhất mà họ cần vượt qua trong quá trình biến Biển Đông thành cái ao nhà của họ.

  Về mặt chiến thuật họ sẽ tấn công trên diện rộng bằng hai mũi giáp công: kiểm ngư và tôn tạo các bãi cạn (TQ ko có chủ quyền tại bất cứ đảo nổi nào tại TS) để xây dựng các công trình đa chức năng (kinh tế, bán quân sự và quân sự) nhằm cắm mốc chủ quyền.

  Đây là một chiến thuật mà, từ 1950, theo chỉ thị của Mao, Bắc Kinh đã phát triển một cách bài bản để lấn chiếm lãnh thổ và biển của hầu như tất cả các nước có chung biên giới hoặc biển (hình như 14 nước). Họ hầu như chưa bao giờ thất bại kể cả với các quốc gia rất mạnh như Nga và Ấn Độ.

  Đối với VN hiện nay, Bắc Kinh đã de facto thực hiện quyền kiểm ngư, lấn chiếm vùng chồng lấn EEZ bằng dàn khoan và tiến hành tôn tạo đồng thời 5 bãi cạn mà VN đã tuyên bố chủ quyền, tron số đó đá Gạc Ma chỉ là một.

  Trong nhiều năm, VN đã thi hành một sách lược thiếu hiệu quả. Dove đã nhiều lần cảnh báo, nhưng đều bị bỏ ra ngoài tai:

  1) VN đã rất tham lam trong việc hoạch định đường cơ sở và liên quan đến nó là vùng đặc quyền kinh tế nên đã gây ra tranh chấp nghiêm trọng với cả 3 đồng minh tiềm năng là Philippines, Indonesia và Malaysia.

  2) Tuyên bố quần đảo HS và TS là của VN là ko đúng với thực tế lịch sử (VN chỉ thục hiện chủ quyền đầy đủ đối với một số đảo nổi chứ ko phải đối với trọn bộ hai quần đảo) và chỉ nên xem là cái cớ để đàm phán chủ quyền. Tuy nhiên thái độ cứng nhắc và hung hăng đã làm bế tắc thương lượng với tất cả các đồng minh tiềm năng;

  3) Ngay từ đầu đã ko có phản ứng thích hợp với hoạt động kiểm ngư của Bắc Kinh.

  Trong 3 nhược điểm vừa nêu, ta nhận thấy rằng hậu quả của việc tuyên bố chủ quyền một cách tham lam là rất nghiêm trọng:

  + VN ko đủ năng lực để thực thi chủ quyền trên một vùng biển mênh mông, ko đủ năng lực để đối chọi với chiến thuật lấn đồng thời tại nhiều điểm của Bắc Kinh (thập diện công kích);

  + VN đã tạo ra tình trạng trì trệ kéo dài trong việc hình thành liên minh chiến lược một cách bài bản nhằm bảo vệ chủ quyền của mỗi thành viên và đối mặt với nguy cơ lưỡi bò.

  Như vậy theo Dove, việc đầu tiên VN phải làm là kiềm chế tham vọng chủ quyền, đàm phán mềm mỏng với các đồng minh ASEAN tiềm năng nhằm hình thành càng sớm càng tốt một liên minh chiến lược bài bản đủ thực lực đối mặt với nguy cơ bị Bắc Kinh lấn biển đảo.

  Nói tóm lại, Dove cho rằng CS ko phải là vấn đề, mà tham lam mới là vấn đề. VN và các nước ASEAN phải kiềm chế tham lam.

  • Brave Hoang says:

   Còm này của bác rất hay. Nhưng câu kết luận hơi ngã ngữa. Làm thế nào để kiềm chế tham lam? CS có cơ chế để kiềm chế nó không?

   • Cá ươn says:

    M.Hoàng nè. Câu kết luận của Lão Dove bao giờ chẳng ngã ngửa! Bởi Lão còm dài, mệt nên phải húp cháo, mà những 6 bát theo Hồ Thơm1 cho biết thì có dùng vị lẩu TQ. Thế rõ rồi nhé. Nhé.

  • NôngDân says:

   + Nói thực với “nhà khoa học” Dove, ở đây Nông dân tôi cũng “ đã nhiều lần cảnh báo, nhưng đều bị bỏ ra ngoài tai”. Vì bác đang cố ôm cái “TIÊN ĐỀ” sai, đó coi cái “ chủ nghĩa Mác – Lê và Tư tướng HCM” là kim chỉ nam. Từ cái sai đó, nên mọi kết luận của “nhà khoa học “ đều không thể tiêu hóa được với một người dân Việt bình thường.
   + Tôi cũng Nói tóm lại thế này: Nếu bác đã LÚ, thì nên LÚ hẳn, như kẻ đã khuyên đảng viên không nên “Tây hóa” (mà chỉ cần “Hán hóa”), lúc đó thì mọi người đã không thèm chấp!. Còn bác “nói tóm lại” với giọng kiểu này:
   “Dove cho rằng CS ko phải là vấn đề, mà tham lam mới là vấn đề. VN và các nước ASEAN phải kiềm chế tham lam.” Hết trích
   + Nói thực với bác, cái “SỔ HƯU” của bác cũng sắp mất, chứ chưa nói đến mấy đồng phụ cấp là “Tuyên truyền viên”. Bác cũng đừng để đứa con đang học bên Mỹ phải buồn, khi nhận thây bố mình như một kẻ thần kinh có vấn đề.
   Đây là lần cuối cùng tôi nói thẳng với bác!, Viết về vấn đề gì hãy đặt mình là ngôi thứ 3 đi!!!.

   • Cá ươn says:

    Bác NôngDân nói y như nhà Toán học chính thống. Tiên đề sai+ các dữ liệu khác hoặc chứng cứ khác đúng ===> kết luận sai.
    Sổ hưu mất tôi chả sợ, vì ít thôi, nhưng tôi sợ bị bắt làm thí nghiệm giống như bọn Quốc xã hay bọn Pôn Pốt thì kinh lắm.

    • D.N.L. says:

     Thứ lý luận kiểu áp đặt một tiền đề SAI thì người đi tù học tập
     cải tạo thường bị buộc phải ‘quán triệt” và thảo luận.Đó là một
     cách nhồi sọ và tẩy não mà CS.áp dụng với cả dân mình,chứ
     không riêng gì người tù cải tạo.
     Chẳng hạn tiền đề là “Đế quốc Mỹ là kẻ thù của loài người nói
     chung và dân tộc VN.nói tiêng”.Do đó,người bị nhồi sọ phải tìm
     mọi lý lẽ để chứng minh cho tiền đề bị áp đặt ở trên,chứ không
     phải để phủ nhận hay phản bác bằng cách chứng minh tiền đề
     đó sai ở đâu và sai như thế nào !
     Bác Đốp bị “nô lệ” bởi kiểu lý luận này nên đã bị ‘tẩu hỏa nhập
     ma’,rất khó tẩy vì ăn vào máu thịt của bác ta rồi !

 6. tranquoc says:

  Sau bài Vài nhầm lẫn…, reply ngay. Rồi chay tịnh 3 ngày, “tự phê” theo ‘9 điều với còm sĩ’, giờ mới dám hồi đầu thị ngạn.Hóa ra lại còn được phép chuyện nọ xọ chuyện kia. Dễ chịu thật!

  Chính đề, entry của ông Vĩnh An có được đánh giá là “chuẩn” thì vẫn cần “chỉnh”? Ở chỗ, không phải “trận cầu Việt- Trung” mà đó là “trận cầu Việt Cộng- Trung Cộng”!

  Xem chừng hai tuyển này hiểu thân phận mút mùa chả vào được World Cup đa phương nên chỉ song phương. Mà song phương với nó mọi chuyện thì chỉ có mà ăn mày.

  Tác giả nói Tuyển Việt Cộng xuyên 3 thế kỷ, nghe mà vãi cái “chiều dài lịch sử”. Hẳn ông nhớ lắm lắm ông cụ tuyển thủ thế kỷ thứ nhất. Và nhớ cái ông Ba Măng tre thuộc thế kỷ thứ hai. Thiển ý, trong tuyển Việt Cộng, fair- play mà nói, có lẽ chỉ có ông này có lúc đá rắn nhất, dám kêu tuyển Trung Cộng đá đểu muôn năm .

  Còn “xọ” chuyện kia. Tác giả nói lần này”chơi trên sân nhà” mà không đả động lần “chơi trên sân khách”. Lần ấy chắc ở Thành Đô! Hôm trước thấy ông trung tướng Lê Mã Lương “suốt đời phục vụ cách mạng” mà còn ca thán cái Thành Đô 1 và lo lo có cái Thành Đô 2. Sợ thật, sân nhà sân khách, chả lẽ cứ từ thua này đến thua khác. Phải đổi đội hình thôi, đổi toàn diện! Có phải thế không các cô các chú ở TW ?! Nhớ, không “lo” được thì nhờ dân nhé.

  PS: nho nhe tí cho vui, Việt- Hán tự vị: Măng tre= duẩn.

 7. HỒ THƠM1 says:

  TẾU TÁO với dấu sắc: Bác ĐỐP cá bóng đá với Bác XHứng!

  Tháng Sáu có bóng đá Cúp Quốc Tế, Bác Đốp máu bóng đá lắm. Cứ tối tối, bác Đốp lúi húi nấu …”cháo lú”, húp ít nhất sáu bát, thức với trái bóng tới sáng. Có tối máu quá, Bác Đốp đếch muốn “ngáy” với bác Đốp Gái, cứ hú cứ hét với bóng đá, Bác Đốp Gái mới nhắm mắt mấy phút, lớ ngớ nói mớ, mó mó bóp bóp tứ phía, thấy “trống vắng”, đếch thấy bác Đốp “ứng chiến”, máu nóng Bác Gái bốc tới trán, tức quá nắm cái gối ném mấy phát trúng chóc cái háng Bác Đốp, bác mếu máo thút thít, ré “oái oái” suýt té đái.

  Bác Đốp Gái quát giống sấm sét: Bóng với đá! Bóng với đá! Có muốn “đá bóng tút tít” với tớ, tối tối “sút”… bốn phát trúng bốn phát!!??? Nếu muốn, lấy gối bước xuống!
  Bác Đốp tắt tiếng, đéo dám hó hé, líu ríu nắm gối bước xuống, hết hú hét. …Quá bốn phút…Chốc chốc có tiếng “cót két” ,“tút tít”…, chắc Bác Đốp chiến đấu, “đá bóng tút tít”, quyết “sút” …bốn trái (dứng)!. Hí hí…!!!

  Mới hé sáng, thấy Bác Đốp Gái ngáy ó ó…hết lớ ngớ nói mớ ( Chắc sướng qué! Hé hé…!!!), Bác Đốp nóng máu, réo léo nhéo với “ống nói”,: Bớ Hứng, bớ Hứng! Sắp tới, muốn cá bóng đá với Đốp ?? Tớ “bắt” Nhóm Gấu Lớn ( Tức Gấu Ngố!), tớ quyết chiến đá với “đấu pháp Các Mác”, tức “quyết chiến” với lý thuyết tới bến…đếch biết có đúng??? Nếu có… xuống hố, tớ quyết …chết! Hết!!!
  Bác Hứng thấy rối trí, thối chí nói lí nhí: Tớ biết, tớ biết !!! …Thế nhé, …thế nhé… Tớ đéo muốn chết! Tớ đéo muốn cá bóng đá với Đốp! Thế nhé…!!!!

  “Ống nói” phát “tít tít”. Chấm hết!!!!
  Hí hí hí…!!!!

  • Brave Hoang says:

   Bác quả là đại cao thủ còm của hang 😀

  • xanghứng. says:

   Nói láo, nói láo ! Tớ đéo nói với Đốp thế nhé. Tới quý mến Đốp, thiếu bác Đốp tớ cứng suốt, có hứng suốt.

   Tớ có nói với bác Thế: nếu bác Đốp tắt tiếng, “lốc” kém hứng thú. Bác Thế nói: “đúng quá, đúng quá, tớ biết thế. Tớ có nói Chếch chếch, chếch chếch, ới các bác”.

   Sáng sớm, ống nói phát tiếng tít tít, Đốp cáu lắm, tớ nối máy nói tiếp: “Bớ Đốp, cứ thế nhé, cứ hú hét, cứ nói mớ, cứ chiến đấu với đám xấu, cứ tốc váy “Chét” tiếp. Khó lắm đấy, cố…. cố…”.

   Đốp nóng máu, quát với tớ: “Bớ Hứng, lúc trước Hứng dám đấm tớ tóe máu, tớ nhớ lắm, quyết đánh Hứng. Nếu có chết, cháu Đốp chiến đấu tiếp với Hứng, với đấu pháp Các Mác”.

   Tớ cố hét với Đốp: “Đéo ngán, đéo ngán”. Tớ thấy tiếng bác Đốp gái hú: “Oái oái, món giá nấu cháy khét hết. Bớ Đốp, chấm dứt tán dóc, nói phét , nếu tối muốn với tớ “chiến đấu” tiếp….” !

   Tớ cúp máy,

   Đốp sướng phết !

   • Hoàng cương says:

    Hồ Thơm tiếu táo Xang Hứng thấy chán , liền quăng dây bay qua lão Đốp rửa háng Các Mác , 3 lão bị kết án cố banh háng Các Mác . Tòa Sanchet tuyên án : 6 tháng treo cho Xang Hứng cố ý nắm dái Mác , 6 tháng cho lão Đốp giấu cái quần của Mác và 12 tháng án treo Hồ Thơm tội cố ý dùng kéo dọa cắt dái Mác …tất cả đều nghỉ Mác .

 8. levinhhuy says:

  Ở Sài Gòn, trước 1975, đoạn đường Pasteur nằm giữa Hiền Vương và Trần Quốc Toản (ngang cổng Viện Pasteur) là địa điểm bán phở nổi tiếng Sài thành.

  Nghe nói đầu tiên có một ông người Bắc đến mở hiệu phở bò, lấy slogan là “Phở Hòa – phở Bắc chánh tông”. Sau đó lần lượt có cả hơn 20 xe phở mọc lên trên đoạn đường ngắn ngủn đó. Khi Phở Hòa không còn, khoảng 1974 thì ba tôi đến mướn đúng ngôi nhà đó và thay thế. Ông già lấy luôn slogan “Phở Hòa chánh tông”, he he! Một người Ba Tàu lại đi bán… phở, còn xưng là phở chân truyền, nhưng hễ ai bắt bẻ thì ông lại chỉ vào hai anh em tụi tôi: “Nhìn đi, hai thằng con trai tui đều tên Hòa, thằng lớn là Chánh Hòa, kế là Cẩm Hòa, phở do hai thằng Hòa bưng cho quý khách ăn, không phải là phở Hòa thì là phở gì?”

  Đoạn đường Hiền Vương vuông góc với đoạn Pasteur nói trên ra tới Hai Bà Trưng thì nổi danh với món phở gà. Tôi nhớ, tối tối xe cộ dập dìu, tôi đã được gặp gần đủ mặt tướng lãnh, chính khách, thương gia, văn nghệ sĩ, diễn viên… ra đó ăn phở.

  Sau này, dọc đường gió bụi phiêu bạc giang hồ, chợt bắt gặp đâu đó lại có bảng hiệu “Hủ tiếu Nam Vang chánh tông”, “Phở Hòa Sài Gòn chánh hiệu”, “Cà-ri dê Ấn Độ chánh quốc”… Lòng chợt bâng khuâng nhớ quãng thời gian bưng bê chạy bàn đến bàng hoàng suốt cả bàng quang.

  Hôm nay đây, vào Hang Cua lại được nghe papa tôi nhắc đến “cộng sản chánh tông”. Papa ơi, ông già con hồi đó nấu phở xưng chánh tông, nhưng lại không biết bí quyết nước lèo vốn phải nấu bằng đuôi bò mới có vị ngọt mê hoặc đặc trưng của phở. Suốt cả năm trời, ổng cứ mày mò hết gia giảm bột ngọt lại thêm vô tôm càng khô mực, mà vẫn nấu không ngon bằng của người ta, nên phải dẹp tiệm. Còn papa, hỡi papa kính yêu, papa nấu cái hằm bà lằng sắn cấu gì vậy, hở?

  • xanghứng. says:

   Đầu tiên, “Pa” lấy mác – lê
   Đem vào ngâm với pín Dê, đuôi Bò.
   “Chính cương, “hiến pháp”, hành ngò
   Váy bà San-Chét, chim – cò, muối tiêu.

   Trộn chung trong một cái niêu
   Bỏ thêm chút ít hạt Điều, khoai Môn.
   Xào qua trên cái lò tôn.
   ……………………………………………….!

   • HỒ THƠM1 says:

    Xào qua trên cái lò tôn.
    Trộn thêm một ít da … lợn là thơm
    Xong rồi mời mấy Cu Bờm
    mác – lê kẹp với đuôi bò lai rai…
    Hi hi…

  • Dove says:

   Sau khi đọc còm của Dove, để duy trì năng lực bảo tồn nòi giống ở mức độ cao, thầy trò xanghứng & LVH rủ nhau chơi thể thao. Cụ thể là môn: “Dê cỏn buồn sừng húc dậu thưa” mà nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã mô tả kỹ.

   Rút kinh nghiệm tiền lệ Cù Huy Hà Vũ nên cả hai thầy trò đều ko dám mang theo bao cao su để phòng thân.

   Đáng thương!

   Chẳng may bị nhiễm phải xoắn khuẩn Treponema pallidum. Dễ chữa hơn HIV rất nhiều, nhưng do mãi mê nhiên cứu còm của Dove nên sơ sểnh để nó ăn lên não lúc nào ko hay, thế là lẫn lộn lung tung hết: nước lèo đuôi bò, pín dê, váy bà Sanchez rồi Mác Lê chính tông.

   Nên kịp thời đến lão Hồ Thơm1, chắc là dập được bệnh, nhưng có khôi phục được não trạng để cập nhật Mác Lê chính tông hay ko thì Dove hỏng dám chắc. Bởi vậy, trong còm này, để phân biệt với Stalinism và Maoism, Dove chỉ giới thiệu 3 đặc trưng của Mác Lê chính tông ở trình độ nhập môn, đó là:

   1) CS mà dân chủ, tổ chức nghị viện thành 3 phái (tả, hữu và trung dung) thì sẽ bay cao như chim ưng. Chuyên Chính VS toàn trị và lâu dài sẽ bị tha hóa, nó sẽ ko còn là chuyên chính của một giai cấp mà chỉ là chuyên chính của một nhóm người đối với toàn XH. Bơi vậy CS mà kiên trì CCVS chỉ bay được thấp như gà (Rosa Lucxemburg, Lenin);

   2) Quốc hữu hóa đất đai khi chưa hoàn thành CM dân chủ thì đất đai sẽ thuộc về phe nhóm và cảnh sát. Cuộc đấu tranh đòi quyền làm chủ đất đai của nông dân là một bộ phận của cách mạng dân chủ, vô sản đô thị có trách nhiệm hỗ trợ (Lenin: Nông dân và CNXH, phê phan cương lĩnh của Đảng XHDC Balan);

   3) Xu thế tự nhiên của nông dân là tiến thẳng lên CNTB, Nhà nước VS ko được can thiệp bằng các biện pháp cưỡng bức hay hành chính. Phải thuyết phục nông dân bằng việc tổ chức những hình thức sản xuất xã hội hóa có năng suất cao hơn (Lenin: Nông dân và CNXH).

   Tạm thời, chỉ đề cập đến 3 dấu hiệu thôi, để chờ não trạng của xang hứng & LVH hội phục lại cái đã. Với 3 dấu hiệu như vậy, có thể phân sự phát triển của tư tưởng Hồ Chí Minh, thành 2 giai đoạn:

   + Trước 1950, chính tông, độc lập và trong sáng: Bang giao với Hoa Kỳ để thành lập một quốc gia dân chủ có trách nhiệm (thư gửi TT Hoa Kỳ Truman). Quân đội là của nhân dân, Nghị viện Đa đảng (3 bè, 5 phái như lão bà bà Thanh Vân đố bên dưới). nhất định phải hoàn thành CM dân chủ, còn quá độ lên CNXH thì tùy tình hình mà tính sau (Chính cương 1951).

   + Sau năm 1950: Hoa Kỳ nhảy vào cuộc chiến. Sinh viên Trần Văn Ơn bị bắn chết tươi trong một cuộc biểu tình bày tỏ chính kiến Hoa Kỳ phải go home, ko nên dây máu ăn phần. Bác Hồ bị ép vào thế phải hữu hảo với Mao, rồi nhờ Mao lobby quan hệ với Stalin. Đó chính là giai đoạn mà tư tưởng HCM buộc phải thích nghi với Maoism và Stalinism và vì vậy phải chịu mất đi một phân bản sắc Mác Lê chính tông và bản sắc dân tộc tinh tế nhất đã được tích lũy lại trong giai đoạn trước.

   Quan điểm của Dove là rõ ràng, tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc về nhân dân VN. Tước bỏ cội nguồn dân chủ và dân tộc của tư tường Hồ Chí Minh là tội lỗi. Hãy trả lại tư tưởng của Bác Hồ cho ND để có thể thanh lọc những yếu tố Maoism và Stalinism ko còn thích hợp và tiếp tục phát triển lên trong bối cảnh mới có tính đên 3 đặc trưng của Mác Lê chính tông như đã nêu.

   Cuối cùng, sau khi đọc “tiểu luận” của LVH về phở, Dove nhận tháy trách nhiệm ko kém phần quan trọng của mình là phải nâng cao dân trí của Hang Cua trong lãnh phực nấu phở tại gia bằng một entry. Thiễn nghĩ sẽ có tác dụng tốt cho thầy trò xanghứng & LVH trong giai đoạn phục hồi não trạng.

   Bố khỉ, Blog ngốn thời gian ghê gớm dù là gõ bàn phím mà ko đọc lại là đã gõ cái gì. Có lẽ phải cai mất thôi.

   • vn says:

    Bác Dove này nghiên cứu Lê Nin hơi nhiều mà không rõ bác có biết Lênin bị bệnh Giang Mai não không do xoắn khuẩn Treponema pallidum. Ivan Palov đã nói “cuộc cách mạng 1917 được tạo ra bởi một người điên với bệnh giang mai trong bộ não”
    http://tuanvannguyen.blogspot.com/2009/10/lenin-chet-vi-benh-giang-mai.html
    Nhìn hình ảnh bảo quản xác Lênin mà khiếp.
    http://kenh13.info/chum-anh-bao-quan-xac-uop-le-nin.html

    • Dove says:

     Ngoài ra, nhờ internet Dove còn biết, lúc thiếu thời để có tiền ăn học, Lenin còn phải kiêm nhiệm dóp kiểm soát số lượng của mèo hoang, bằng cách thồn những con mèo – được sinh ra do bố mẹ chẳng may bị vỡ kế hoạch, vào bao bố thả trôi sông.

     Có ảnh photoshop làm minh chứng.

   • says:

    Cuối tháng 10/1949, học sinh Sài Gòn vận động đòi học bằng tiếng Việt thay cho tiếng Pháp. Ngày 23/11/1949, 10 trường trung học Sài Gòn bãi khóa làm áp lực cho đòi hỏi trên, một số học sinh bị bắt giam.

    Ngày 9 tháng 1, 1950, một cuộc biểu tình lớn, có đến 2000 người, đa số là học sinh, có một số viên chức, giáo viên Sài gòn. Trong cuộc biểu tình này có những người như ls Nguyễn Hữu Thọ, Bà Nguyễn Thị Bình, ông Phạm Xuân Ẩn tham gia …

    Đoàn biểu tình kéo đến Dinh Thủ Hiến Nam Việt Trần văn Hữu, đòi ông Hữu phải thả các học sinh bị bắt. Khoảng 12 giờ 30, ông Hữu ra trước Dinh tiếp đòn biểu tình, dọa phải gỉai tán trước 1 giờ 30, nếu không, ông cho cs tấn công. Đoàn biểu tình phản đối.

    Lúc bấy giờ Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, mặc veston trắng, giày trắng, nón trắng … đi xe Citroen, Traction Quinze, đứng trên nóc xe, nói với đoàn biểu tình đang reo hò, hoan hô ông Thọ. Thấy bị kẹt nếu ở lại, ông Thọ lái xe ra về ngay lúc lính mã tà bắt đầu rút dùi cui ra. Trần văn Ơn, học sinh Petrus Ký, bị Mã tà Ấn Độ bắn chết sau đó bởi mã tà người Ấn Độ.

    Cuộc biểu tình không dính dáng gì đến Hoa Kỳ go Home như Bác Dove nói.
    ——

    Ông Phạm Xuân Ẩn kể lại, hôm đó ông đi biểu tình, đi kế bên Chị Kim Sa ( tên Bà Bình ), báo chí có chụp hình này trên báo, may là mien Nam không nhận ra ông trong hình.

    • Dove says:

     Dove là chính xác và tiện thể xác nhận “bàn tay lông lá” của Xứ Ủy Nam Bộ.

     Phong trào biểu tình của sinh viên sài gòn 1949 – 1950 có nhiều mục tiêu nhưng chung quy là chống chống thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ. Rất nhiều sinh viên đã bị bắt. Phong trào biểu tình này là do Xứ ủy Nam Bộ chỉ đạo.

     Riêng cuộc biểu tình 9/1/1950 có thêm mục tiêu đòi thả sinh viên bị bắt và đòi quyền biểu tình của sinh viên. Lực lượng đàn áp cuộc biểu tình là:Lính Pháp, Lính lê dương Âu Phi và Công an Bình Dương.

     Đó là lý do mà sau này ngày 9/1 được đặt tên là ngày sinh viên và Trần Văn Ơn được truy tặng là anh hùng các lực lượng võ trang.

     Mã tà Ấn Độ ?

     Trong thổ ngữ của dân Nam Bộ có 3 danh từ: Mã tà (người Mã Lai), Ma ní (người Philippines) và Chà và (người Ấn Độ và Indonesia).

     Riêng Mã tà hình như còn có thêm nghĩa là cảnh sát nữa thì phải. Bởi vậy “bị Mã tà Ấn Độ bắn chết” chỉ có thể hiểu là bị cảnh sát người Ấn Độ bắn chết.

     Hi hi, chuyện như vậy chỉ có thể xảy ra từ thời mồ ma của các công ty Đông Ấn, tức là trước đó gần 80 năm. Cụ Nguyễn Đình Chiểu đã ghi nhận lại sự có mặt của lính mã tà, ma ní trong “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”:

     “Kẻ đâm ngang, người chém dọc, làm cho mã tà, ma ní hồn kinh.
     Bọn hè trước, lũ ó sau, trối kệ tàu thiếc, tàu đồng súng nổ.”

     Thiển nghĩ Trần Văn Ơn, ko phải là nghĩa sĩ Cần Giuộc vậy kính mong Lê tra cứu lại tư liệu.

    • D.N.L. says:

     Theo tôi biết thì tên thật bà Bình là Đoàn Thị Châu Sa,
     chứ không phải Kim Sa,bác ạ !
     Bác nói “may là” có lẽ không đúng vì thời ấy biểu tình
     là được phép,trừ ra nếu bạo động,do đó PXA.xuất hiện
     cũng chẳng sao cả vì ông ta có thể biện hộ dễ dàng là
     ông ta quan tâm về vấn đề giáo dục,thưa bác.

    • says:

     Theo ông Phạm Xuân Ẩn tên thật bà Bình là Nguyễn Thị Châu Sa, nhưng bà không thích vì Châu Sa có nghĩa là lệ rơi, nên bà đổi lại là Kim Sa. Thân mẫu bà Bình là Phan thị Châu Lan, là con thứ hai của Cụ Phan Chu Trinh, nhưng Bà Bình sinh ra tại Sa Đéc. Báo chí Sài Gòn khi chụp hình đoàn biểu tình, chụp trúng ngay bà Bình đi cạnh ông Ẩn, đưa ngay lên trang nhất. Nhìn bức ảnh nhận ra được hai người này.

     Ông Ẩn nói may cho ông vì trước 1975, khi ông làm công việc tình báo, nếu miền Nam nhận ra ông đi biểu tình cạnh bà Bình, có thể sẽ đễ ý đến ông. Giống như trường hợp ông Nguyễn Tài, Cục Bảo vệ Chính Trị, bị cs VNCH khám phá ra vì một bức hình chụp bên Indonesia, năm 1958, khi ngồi trên khán đài.

  • Vĩnh An says:

   Tôi cực lực phản đối 3 đánh 1 và “sẽ cân nhắc, thu nhập chứng cứ, đưa việc này ra tòa án quốc tế vào thời điểm thuận phù hợp”. Phản đối dùng đòn húc dưới thắt lưng có thể gây thương tích nặng cho dân nghèo Nghĩa Đô.
   Kiên trì đàm phán trên tình hữu nghị anh em về cn Mác lê và tư tưởng HCM
   Có thể nghiên cứu thêm quả bóng biện chứng :
   “Chuyện thật như đùa về một nền chính trị ngược đời”
   Tôi đọc mà chẳng hiểu gì cả, các IQ cao giải thích hộ
   Tôi ngưỡng mộ HCM do đó ủng hộ tư tưởng HCM dù chưa được học tập, nhờ anh Dove post lên dùm.

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:
    3 chọi 1 không … chột cũng … què, vậy mà Cụ Dove U 70 dám 1 chọi 3.
    Cụ Dove:
    Rất tài tình
    Phi 1 mình
    Trong nồi nước (lèo)
    Không lùi bước
    Trước rau Thơm
    Cùng với … trứng (biện chứng)
    Hứng với Ly! 🙂
    —> Mong cụ Dove mau mau nấu entry Phở dinh dưỡng để đãi HC trước khi cai blog nhé!

    • Vĩnh An says:

     Hay quá, đủ cả Thơm Hứng Ly, 😆 lần đầu tiên được thưởng thức thơ 3 chữ.
     Tình em là ngọn lửa
     Anh chỉ là cành khô
     Khi tình em vụt tắt
     Anh chỉ còn tàn tro
     Thổn thức khi lần đầu bị thất tình 😛

 9. Daffodillies says:

  Cảm ơn Bác Hiệu Minh đã duy trì “HM Club” này.

  Khi bóng đá “đá” chính trị chính em, xin được tặng các fans “men”, và cả “women” (nếu có), của “HM Club” một câu nói khá nổi tiếng từ Eugene Joseph McCarthy (1916-2005). Ông là một chính trị gia (đồng thời là môt nhà thơ) của Đảng Dân chủ Mỹ, người đã từng đua tranh “ngôi vị” xung quanh Đảng để ra tranh cử chức Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 1968 ở nước Mỹ. Trong cuộc đua tranh này, ông đã lấy chiến dịch phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam làm nền tảng (anti-Vietnam War campaign) và vì vậy đã giành được tỷ lệ phiếu ủng hộ cao đến mức kinh ngạc. (To support McCarthy, for example, there was then a radio spot to have told the audiences that: “Four years ago America had 3,000 men in Vietnam, and we were told we were winning the war. Three years ago we had 16,000 men in Vietnam, and we were told we were winning the war. Two years ago we had 100,000 men in Vietnam, and we were told we were winning the war. A year ago, we had 250,000 men in Vietnam, and we were told we were winning the war. Today, we have 550,000 men in Vietnam with over 100,000 boys killed and wounded, and we’re told we’re winning the war. There’s got to be a better way than death, double talk and taxes. On March 12, stand up with McCarthy and say so.”).

  Xin được tạm dịch câu nói của McCarthy ở đây, rằng “Làm chính trị cũng giống như làm một huấn luyện viên bóng đá. Bạn phải đủ nhanh nhạy để hiểu trò đấu, và bạn cũng phải đủ ngớ ngẩn để nghĩ trò đấu là quan trọng.” (Being in politics is like being a football coach. You have to be smart enough to understand the game, and dumb enough to think it’s important.). [Note the meaning of “football” and “soccer” in the UK, the US, Australia, and the like, please].

  P.S. Xin lỗi vì chỉ có rất ít thời gian nên tiếng Anh trong nguyên bản thường được giữ nguyên, ngoài ra, không có bất kỳ một lý do nào khác.

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Năm 1945, ở Việt Nam có một trận đấu “quốc gia” gồm 5 đội tuyển, thuộc 5 phe phái, đến hôm nay vẫn chưa phân ai thắng ai bại.
  Đố cả Hang Kua biết đó là những đội tuyển nào, thuộc phe phái nào?

  • Trung says:

   3 đội trong nước và 2 đội nước ngoài chứ gì???? 3 trong nước là các đội tuyển Nhân dân, Việt Cộng và Cộng hòa. 2 đội nước ngoài là Hoa Kỳ – Pháp và Liên Xô – Trung cộng!!! Kẻ thua cuộc cuối cùng và mãi mãi là đội Nhân dân chứ gì???

 11. Ping says:

  WC giữa Tàu và Việt thì như thế, nhưng giữa EVN với Công ty điện Nam Trung Hoa thì có vẻ ngon lành

  “Theo số liệu thống kê đến tháng 4/2014, sản lượng điện “nhập” từ Trung Quốc đạt 654 triệu kWh. Năm trước, dù các nhà máy điện nội địa nỗ lực sản xuất nhưng lượng điện EVN phải mua từ Trung Quốc là 3,6 tỷ kWh, tương đương khoảng 5.000 tỷ đồng. EVN chấp nhận mua điện với mức giá cao từ nước láng giềng.

  Một thực tế đã từng được chỉ ra là việc nhập điện từ Trung Quốc với giá cao diễn ra đều đặn trong khi điện nội đang ế.

  Cụ thể, tờ Thanh Niên đã từng phản ánh, trong khi ra sức ép các nhà máy thủy điện, thậm chí họ phải chào giá 0 đồng để được chạy máy thì Tập đoàn điện lực VN (EVN) lại vác tiền đi mua điện của Trung Quốc với giá cao gấp 2 đến 3 lần”

  http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/viet-nam-bi-troi-vao-hop-dong-mua-dien-tu-trung-quoc-3041969/

  Xem HLV đội EVN là ông nào để hỏi mẹo mực chắc cũng ngộ ra tại sao các bác không muốn thoát Tàu

 12. CD@ says:

  – máy bay Tầu ô thả tờ rơi quanh khu vực 16m50 HD : coach cả Lú nhặt lên đọc, đăm chiêu biện chứng suy nghĩ :

  “Trung Quốc công bố “Quy hoạch phát triển sự nghiệp hải dương năm năm lần thứ 12” (quy hoạch đến năm 2015, triển vọng đến năm 2020).
  Theo đó, Trung Quốc sẽ mở rộng thăm dò dầu khí và bình thường hóa các hoạt động tuần tra trên biển Đông.
  Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh việc tăng cường quản lý tài nguyên trên biển, đặc biệt là đánh giá và xác định chiến lược tài nguyên dầu khí tại các khu vực như Hoàng Hải, Đông Hải và Nam Hải (cách Trung Quốc gọi biển Đông). Trung Quốc sẽ mở rộng thăm dò dầu khí tại các khu vực này, thực hiện khai thác kinh doanh dầu khí, đầu tư trang bị kỹ thuật thăm dò nước sâu và hoàn tất việc nghiên cứu các khu vực dầu khí trọng điểm trên biển.

  “Quy hoạch” còn xác định sẽ “bình thường hóa” các hoạt động “tuần tra chấp pháp” đối với các vùng biển được “đặt dưới sự quản lý của Trung Quốc”. Bắc Kinh sẽ bảo vệ quyền lợi trên biển bằng nhiều hình thức, nghiên cứu sâu các đối sách, tăng cường khống chế thật sự đối với các vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, đặc biệt chú trọng việc bảo đảm an toàn hàng hải và bảo vệ quyền lợi trên biển.
  “Quy hoạch” nhấn mạnh việc tăng cường đảm bảo và giám sát hàng hải, phân bố tốt hơn nữa hệ thống quản lý giao thông tàu bè, hoàn thiện hệ thống cột nổi, xây dựng các cột nổi công cộng trên biển tại “quần đảo Tây Sa” (cách Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa của VN) và “Nam Sa” (cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của VN). Không chỉ thế, kế hoạch của Trung Quốc còn nhằm mở rộng việc tuần tra an toàn đường biển đến khu đặc quyền kinh tế và các vùng biển khác. Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ thiết lập cơ cấu chỉ huy cứu nạn an toàn giao thông trên biển nhằm đến năm 2015, thời gian để lực lượng cứu hộ tuần tra từ thành phố Nam Hải (biển Đông) có mặt tại một số khu vực, cụ thể là những nơi cách bờ 100 hải lý, sẽ không vượt quá 90 phút.
  “Quy hoạch” còn đặc biệt chú trọng việc tăng cường các hoạt động tuần tra định kỳ trên biển, đầu tư tàu bè, máy bay và ra sức xây dựng các trạm bảo vệ, nâng cao khả năng giám sát và liên lạc thông tin. Theo đó, các hoạt động bảo vệ quyền trên biển sẽ được “bình thường hóa” để đảm bảo việc khai thác ngư nghiệp tại các ngư trường “truyền thống” của Trung Quốc như biển Đông. Ngay cả việc tổ chức các tuyến du lịch đến Hoàng Sa và Trường Sa của VN cũng nằm trong bản “quy hoạch” này.
  “Quy hoạch” cũng trắng trợn tuyên bố sẽ “hướng dư luận đi đúng đường” và ủng hộ các lợi ích biển của Trung Quốc.” ( theo RFI)
  ——————————————
  GS TS bổ cu, bình hộ cái ?!

  • Dove says:

   Đây là bước tiếp theo và cực kỳ nguy hiểm để thực hiện lưỡi bò. Cần cấp tốc thành lập liên minh chiến lược một cách có bài bản nhằm đối phó bằng biện pháp hòa bình và đủ khả năng đáp trả bằng biện pháp quân sư nếu cần thiết.

   Theo Dove, những động thái gần đây, cho thấy rằng về mặt chiến lược, Bắc Kinh đã xác đinh VN là chướng ngại vật quan trọng nhất mà họ cần vượt qua trong quá trình biến Biển Đông thành cái ao nhà của họ.

   Về mặt chiến thuật họ sẽ tấn công trên diện rộng bằng hai mũi giáp công: kiểm ngư và tôn tạo các bãi cạn (TQ ko có chủ quyền tại bất cứ đảo nổi nào tại TS) để xây dựng các công trình đa chức năng (kinh tế, bán quân sự và quân sự) nhằm cắm mốc chủ quyền.

   Đây là một chiến thuật mà, từ 1950, theo chỉ thị của Mao, Bắc Kinh đã phát triển một cách bài bản để lấn chiếm lãnh thổ và biển của hầu như tất cả các nước có chung biên giới hoặc biển (hình như 14 nước). Họ hầu như chưa bao giờ thất bại kể cả với các quốc gia rất mạnh như Nga và Ấn Độ.

   Đối với VN hiện nay, Bắc Kinh đã de facto thực hiện quyền kiểm ngư, lấn chiếm vùng chồng lấn EEZ bằng dàn khoan và tiến hành tôn tạo đồng thời 5 bãi cạn mà VN đã tuyên bố chủ quyền, tron số đó đá Gạc Ma chỉ là một.

   Trong nhiều năm, VN đã thi hành một sách lược thiếu hiệu quả. Dove đã nhiều lần cảnh báo, nhưng đều bị bỏ ra ngoài tai:

   1) VN đã rất tham lam trong việc hoạch định đường cơ sở và liên quan đến nó là vùng đặc quyền kinh tế nên đã gây ra tranh chấp nghiêm trọng với cả 3 đồng minh tiềm năng là Philippines, Indonesia và Malaysia.

   2) Tuyên bố quần đảo HS và TS là của VN là ko đúng với thực tế lịch sử (VN chỉ thục hiện chủ quyền đầy đủ đối với một số đảo nổi chứ ko phải đối với trọn bộ hai quần đảo) và chỉ nên xem là cái cớ để đàm phán chủ quyền. Tuy nhiên thái độ cứng nhắc và hung hăng đã làm bế tắc thương lượng với tất cả các đồng minh tiềm năng;

   3) Ngay từ đầu đã ko có phản ứng thích hợp với hoạt động kiểm ngư của Bắc Kinh.

   Trong 3 nhược điểm vừa nêu, ta nhận thấy rằng hậu quả của việc tuyên bố chủ quyền một cách tham lam là rất nghiêm trọng:

   + VN ko đủ năng lực để thực thi chủ quyền trên một vùng biển mênh mông, ko đủ năng lực để đôi chọi với chiến thuật lấn đồng thời tại nhiều điểm của Bắc Kinh (thập diện công kích);

   + VN đã tạo ra tình trạng trì trệ kéo dài trong việc hình thành liên minh chiến lược một cách bài bản nhằm bảo vệ chủ quyền của mỗi thành viên và đối mặt với nguy cơ lưỡi bò.

   Như vậy theo Dove, việc đầu tiên VN phải làm là kiềm chế tham vọng chủ quyền, đàm phán mềm mỏng với các đồng minh ASEAN tiềm năng nhằm hình thành càng sớm càng tốt một liên minh chiến lược bài bản đủ thực lực đối mặt với nguy cơ bị Bắc Kinh lấn biển đảo.

   Nói tóm lại, Dove cho rằng CS ko phải là vấn đề, mà tham lam mới là vấn đề. VN và các nước ASEAN phải kiềm chế tham lam.

 13. Gloomy 1721979 says:

  Hôm rồi ở 54 Nguyễn Du có cuộc hội thảo của các nhà trí thức bàn về việc thoát Hán . Lão tiền bối Ts Hà Sĩ Phu phát biểu : Muốn thoát Hán việc đầu tiên phải thoát + . Như theo thiển nghĩ của em : Muốn thoát + mọi người phải luôn cố gắng thoát Lú các thầy ạ .
  Hôm rồi tờ Thời báo Bắc kinh của Tầu + đã viết : “Trong khi những người ủng hộ Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị Việt – Trung thì một số lãnh đạo cấp cao mà đại diện là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng” lại “đặt lợi ích quốc gia lên trên tất cả mọi thứ khác”. Như vậy đã rò : Trong các lãnh đạo cao cấp của VN có những người đã đặt tình hữu nghị Việt – Trung lên trên lợi ích Dân tộc . Vậy những người đó là ai ?
  Đồng thời tờ báo này cũng chỉ rõ : TT Dũng đã đặt lợi ích QG lên trên lợi ích hữu nghkj Việt – Trung . Vậy nghiễm nhiên ông là kẻ thù của Tầu + ?
  Rõ ràng trong trận cầu giữa 2 đội VN – TQ tại sân vận động biển Đông , trong dàn cầu thủ VN có nhiều kẻ muốn bán độ ! Và cũng không loại trừ cả ông HLV trưởng .
  Điều quan trọng bây giờ các fan ” cuồng nhiệt ” phải làm gì ? Đó là một câu hỏi lớn cần được trả lời gấp vì thời gian không còn nhiều . Các nhà trí thức VN đang ở đâu hay vẫn còn đang ” trí ngủ ” ” trí mơ màng ” ?

 14. Cố nhân says:

  Động thái Tàu cấm dân mình đầu tư, du lịch sang VN cho thấy là cuộc chiến sẽ tiếp tục gay go.

  Có thể đây là cơ hội tốt để ta tự xoay xở, làm quen với các đối tác nghiêm ngặt khó tính mà nhờ thế ta cũng đỡ dễ dãi, cẩu thả hơn.
  Không giao thương với VN thì hàng kém chất lượng của Tàu cũng chẳng có chỗ dung thân.

  • Ping says:

   Em cũng làm trong ngành này nên em thấy, chả có gì đáng lo, thậm chí còn là hay. Đầu tư với ông Tàu chỉ có lợi cho quan chức nào tham nhũng, còn thì vô thiên lủng tác lại cho môi trường cho dân chúng

   Trong kinh tế chơi với nhau là vì lợi ích, nếu mua gạo của Việt Nam rẻ hơn, ngon hơn các nguồn khác thì có cắt cổ bố thằng Tàu nó vẫn mua, còn bác Tổng Trọng có thúc đẩy 4 tốt và 16 chữ vàng hơn nữa nhưng lợi thế thua nguồn khác thì nó chẳng thèm.

   Vì thế em kết luận, chả có gì phải lo, riêng với Tàu cấm có khi lại tốt, cứ xoay cho tốt mấy cái thị trường Mỹ, EU, Hàn, Nhật là Việt Nam cũng đủ béo rồi.

 15. CD@ says:

  – trận đấuì vẫn “nhì nhằng, dùng dằng”, cầu thủ tầu ô dùng võ mồm, tiểu xảo, chạy lùi hứng bóng, ủn đít ủn mông vào mặt cầu thủ V,…thủ quân tầu ô đe dọa đòi “nợ”, không cấp quần áo tiếp cho đội V…đội phó “củ chuối- nói lầy được” ngồi bằng dự bị nói lớn vào trong sân : anh em cứ bình tĩnh, V ta đ…phụ thuộc thằng nào, cầu thủ dự bị nắm chía khóa tiền dựt áo, “ngồi xuống đi anh, iem đang lo 1/4 túi tiên trả nợ hang năm đây nè”…đội trường “hair style” mặt thần thờ, mắt liếc nhanh “Coatch cả Lú”…, thẩn thờ đi bộ giữa sân, các tuyến của VN đều “chùng” xuống…huấn luyên viên cả lú đang dương mục kỉnh, chăm chú xem đoạn lịch sử đảng, về các giải pháp của “ông già pắc-bó- chính là bác mao” trong tình hình “ngàn cân treo sợi tóc”,đội tầu ô vẫn đang quần đảo, ép sân tổng lực quanh khu vực 16m50 “HD”
  ———————————————
  khán giả lục tục ra về…trời mưa nặng hạt, gió lớn, sóng to bắt đầu nổi lên ở khu vực “tử địa’ HD …! PV CNN, BBC định gửi tin tường thuật, thì “chương trình gián đoạn vì tín hiêu vệ tinh…’ từ 17h 51ph tới 16g 11ph…đan mạch vệ tinh ‘dởm”, pro tầu ô, hông pro bac Ho, pro mấy ông râu rậm, đầu hói…!

 16. NGUYỄN VĂN says:

  Dove
  Có nhiều loai cs.Sai.Có 2 loại
  1-loại giành chính quyền bằng bạo lực,lấy đấu tranh giai cấp và bạo lực cách mạng làm tiêu chí
  2-loại ôn hòa,dùng nghị trường để tranh đấu,họ ít có tham vọng quyền lực
  Thế nào là Mác Lê chính tông và không chính tông? một khái niệm mơ hồ
  Anh nào chọn con đường bạo lựccũng đều nhuộm máu đồng loại cả thôi ;cụ Hồ ít cực đoan ,ít tàn bạo hơn Stalin và Mao thôi ,cụ Dove ạ

  • Cong says:

   Đến nay ai cũng thấy rỏ, CS họ mượn gió bẻ măng, mượn sự mâu thuẩn giữa chủ nhân và công nhân để xúi giục bạo lực lật đổ chính quyền. Rồi cuối cùng, khi họ nằm quyền lãnh đạo, công nhân còn bị bốc lột thậm tể hơn xưa.

  • Trung says:

   Đấy là Mác đời đầu và Mác đời cuối….. Vấn đề này ai chả biết mà bác cứ khoe mãi thế!!! Tôi chả muốn theo Mác – Lê làm gì mà cứ học tập Thụy Sỹ, Đam Mạch, Thụy Điển, Na Uy thôi….. Nói chung muốn hiểu CNCS cứ đọc cuốn Hệ thống XHCN của Jornai Kanos là OK, hiểu ngay ấy mà…..

 17. vn says:

  Hết hiệp một của trận đá bóng. Bà con nghỉ giải lao trong giây lát để nghe một cô bé Việt lai Mỹ hát bài “Anh là ai” của nhạc sĩ Việt Khang. Việt Khang đang thụ án tù trong nước vì đã dám viết nhạc chống quân bành trướng Bắc Kinh.

 18. Dove says:

  Từ hôm qua, báo chí tự do của Phương Tây, mới được phép đưa tin về Iraq,

  France has called for swift international action said on the crisis, with foreign minister Laurent Fabius saying:

  “The advance of the Islamic State of Iraq and the Levant seriously puts into danger the unity and sovereignty of Iraq and … it poses a serious threat to the stability of the region … The international community must imperatively deal with the situation.”

  Thế nhưng Obama lại đang watching và chờ điện thoại cho phép help của CP Iraq.

  “Obama said he was watching the situation in Iraq with concern and wants to ensure that jihadists do not get a foothold. The president said considerations “[include] in some cases military equipment, it includes intelligence assistance, it includes a whole host of issues. But what we’ve seen over the last couple of days indicates the degree to which Iraq’s going to need more help. It’s going to need more help from us and it’s going to need more help from the international community.”

  He said there are “short term, immediate things that will need to be done militarily – and our national security team is looking at all the options – but this should be also a wake up call from the Iraqi government that there has to be a political component to this.”

  So với vụ hung hăng trừng phạt gấu Nga (à mà giá dâu đã tăng 2,3% rồi đấy) thì xem ra Obama đã trở nên lễ phép tôn trọng chủ quyền và rất dễ thương có phải ko?

  Mặc dù hàng ngàn người đã chết và hơn nửa triệu người đã mất nhà cửa.

  • Gloomy 1721979 says:

   Đây là một dạng người mà các cụ nhà ta ngày xưa hay mắng ” Việc nhà thì nhác – Việc chú bác thì siêng ” đây !
   Cũng mang khoe ” trí thức ” nhưng đây là dạng ” trí thức trung thành ” hay ” trí ngủ ” ” trí mơ màng ” ?

  • TNABS says:

   Gửi đồng chí Dove và cái ‘ đảng ta ” của đồng chí,
   Đề nghị đồng chí và các giáo sư XHCN như Trần Đăng Thanh, cùng lên tiếng phản hồi cho 5 bằng chứng hữu hảo của VNDCCH mà Bộ Ngoại giao Trung quốc vừa đưa ra:

   Bằng chứng số 1:

   Ngày 16/5/1956, trong buổi tiếp Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Lý Chí Dân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Ung Văn Khiêm trịnh trọng bày tỏ: “Căn cứ vào những tư liệu của Việt Nam và xét về mặt lịch sử, quần đảo Tây Sa và quần đảo Nam Sa là thuộc về lãnh thổ Trung Quốc”. Vụ trưởng Vụ châu Á Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Lộc còn giới thiệu cụ thể hơn những tư liệu của phía Việt Nam và chỉ rõ: “Xét từ lịch sử, quần đảo Tây Sa và quần đảo Nam Sa đã thuộc về Trung Quốc ngay từ đời Nhà Tống”.

   Bằng chứng số 2:
   Chính phủ Trung Quốc ra tuyên bố, tuyên bố chiều rộng của lãnh hải Trung Quốc là 12 hải lý, dứt khoát nêu rõ: “Quy định này áp dụng cho tất cả mọi lãnh thổ của nước Cộng hoa Nhân dân Trung Hoa, trong đó bao gồm quần đảo Tây Sa”. Ngày 6/9, trên trang nhất của “Báo Nhân Dân”-cơ quan Trung ương của Đảng Lao động Việt Nam đã đăng toàn văn bản tuyên bố lãnh hải của Chính phủ Trung Quốc. Ngày 14/9, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Văn Đồng đã gửi Công hàm cho Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Chu Ân Lai, trịnh trọng bày tỏ: “Chính phủ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa công nhận và tán thành tuyên bố về quyết định lãnh hải công bố ngày 4/9/1958 của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, “Chính phủ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định này”.\
   Bằng chứng số 3 :
   Ngày 9/5/1965, Chính phủ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra tuyên bố về việc Chính phủ Mỹ lập “khu tác chiến” của quân Mỹ tại Việt Nam, chỉ rõ: “Việc Tổng thống Mỹ Giôn-xơn xác định toàn cõi Việt Nam và vùng ngoài bờ biển Việt Nam rộng khoảng 100 hải lý cùng một bộ phận lãnh hải thuộc quần đảo Tây Sa của nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoà là khu tác chiến của lực lượng vũ trang Mỹ”, đây là đe dọa trực tiếp “đối với an ninh của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nước láng giềng”.
   Bằng chứng số 4 :
   Tập “Bản đồ Thế giới” do Cục Đo đạc và Bản đồ Phủ Thủ tướng Việt Nam in ấn xuất bản tháng 5/1972 đã ghi chú quần đảo Tây Sa bằng tên gọi Trung Quốc.
   Bằng chứng số 5 :
   Trong sách giáo khoa “Địa lý” lớp 9 Trung học phổ thông do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, có bài giới thiệu “Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” viết: “Từ các đảo Nam Sa, Tây Sa đến đảo Hải Nam, đảo Đài Loan, các đảo Bành Hồ, quần đảo Châu Sơn…, các đảo này có hình vòng cung, tạo thành bức ‘Trường Thành’ bảo vệ Trung Quốc đại lục”.

   Cũng trong bản tuyên bố ngày 8/6, phía Trung Quốc cũng nêu cáo buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam “đã nuốt lời cam kết của mình” khi tuyên bố chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
   http://www.fmprc.gov.cn/mfa_eng/zxxx_662805/t1163264.shtml

   Nếu cái ‘ đảng ta” của đồng chí Dove không trả lời được, đề nghị đồng chí từ nay về sau đừng có hô hào cái Công hàm Phạm Văn Đồng là chính danh, chế độ VNCH là bán nước ( như cái còm bên dưới) nữa nhé đồng chí!

   • Brave Hoang says:

    “Đảng” đã cho ta sáng mắt sáng lòng…
    Một lần còn nhầm lẫn, kéo dài gần 20 năm xum xoe thì nó chỉ là sự bán nước.

   • Trần says:

    Chắc chắn trước khi gửi Công hàm, PVĐ phải thông qua ông cụ nhà mình. PVĐ có thể sai, nhưng vững niềm tin, ông cụ không thể nào sai được.
    Không nên dùng cái công hàm của ngoại giao Tàu Công để lý sự với ông Đốp. Làm thế vô tình tiếp tay cho tụi nó. Hôm trước chị Sóc phê phán nhiều còm đã không bênh vực mà lại vạch những điểm bất lợi của CH PVĐ, tán thành.
    Bọn Tàu Cộng rất đểu giả, thâm hiểm và tráo trở, đổi trắng thay đen . Ngay cả với ông cụ chúng nó cũng không tha. Ngày trước chúng hết lòng ca ngợi ông cụ, giờ muốn có lưỡi bò, chúng còn bôi bầy cái chuyện Lâm Y Lan, Tăng Tuyết Minh. Năm ngoái , trang tin điện tử của Tàu Cộng China.org.cn còn đểu cáng pốt bài Lăng HCM -1 trong 10 công trình xấu nhất, rồi nó còn ví Lăng như cái nhà x…công cộng thời La mã. Tụi nó quá nhỏ nhen, Liên-xô xây mà! Nó mà xây thì thể nào cũng có lúc nó sẽ nói đấy là 1 trong 10 công trình đẹp nhất. Vậy nên cẩn trọng, hết sức cẩn trọng Tàu Cộng. Chuyện dây cà ra dây muống…Thứ lỗi!

 19. Dove says:

  @ Chinook

  Nếu thụ lý vụ công hàm PVĐ, tòa án Phương Tây sẽ phán quyết rằng công hàm ko có hiệu lực đối với phần lãnh thổ phía Nam vĩ tuyến 17 vì VNDCCH chỉ tiếp nhận quyền quản lý phần lãnh thổ này sau khi ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vào ngày 30/04/1975.

  Mọi người có hiểu biết rất ít về các hệ thống vũ khí của Nga và quân đội Nga. Rất nên tham khảo thêm quan điểm của các chiến lược gia phương Tây nghiêm túc.

  À mà Brasil đã thắng Croatia 3-1. Trận đấu nói chung là ngang ngửa, công lớn nhất thuộc về cầu thủ Neymar da Silva Santos và trọng tài.

  • Ping says:

   Em thấy trọng tài Nhật chuẩn đáy chứ, các bác cứ nghe mấy tay bình luận viên vớ vỉn hô linh tinh

   Đúng là Brasil mùa này không mạnh như 2002 nhưng trên cơ Croatia nhiều nên thắng 3-1 là hợp lý

   Mà em nói thật, mấy tay bình luận viên trên VTV (trừ Quang Huy và Quang Tùng) giờ kém lắm, nói quá nhiều đau cả đầu, bình luận viên chuyên nghiệp chỉ nói vừa phải, nói những thông tin đắt giá.

  • chinook says:

   Cụ Dove là một người Cộng sản chánh tông kiểu Stalin và Mao

   Stalin có một câu nói để đời , đại loại : Giáo Hoàng La mã có được bao nhiêu sư đoàn?

   Còn Mao xếng xáng thì quan niệm một nền kinh tế mạnh là sản xuất được nhiều thép.

   Hậu quả là Liên xô sụp đổ dù đối phương không bắn một viên đạn

   Và Trung quốc là một trong những nước ô nhiễm nhút thé giới.

 20. Dove says:

  Có một tin vui, đó là Putin đã chủ động gọi điện cho Bush cha để chúc mừng sinh nhật (90 tuổi). Trong bức điện ông đã đánh giá cao công lao của Bush cha trong việc kiến tạo quan hệ Mỹ – Nga.

  Putin cũng đã chịu điện đàm với Poroshenko về lộ trình ổn định tình hình Ucraina và giao cho Chrurkin trình Hội Đồng Bảo An.

  Với 2 sự việc trên, đặc biệt là việc chúc sinh nhật của Bush cha, Putin đã chứng tỏ ông là nhà chiến lược tốt nhất mà nước Nga có được hiên nay như H. Kissinger nhận định.

  • chinook says:

   ‘every nation has the leaders it deserves’

   • Dove says:

    Rất đáng tiếc vì nhân dân VN hiện nay cần được xem là trường hợp ngoại lệ.

    • D.N.L. says:

     Nói như bác Đốp thì có người tốt lành nhưng tôi cần được
     xem là trường hợp ngoại lệ,được chăng ? Ngứa tai qúa !
     Còn việc Putin chúc mừng sinh nhật thì phải xem là thủ đoạn
     ngoại giao và đáng được gọi là kẻ thủ đoạn,chứ chắng có gì
     đáng khen như bác phóng bừa lên !
     Nếu khen kẻ thù để kẻ thù bỏ qua thì đó là hành động cố ý
     thủ lợi của mình.Chẳng lẽ khen một kẻ lợi dụng hay sao ?
     Thiên hạ ai cũng nghĩ đến diều LỢI thì loạn,
     ai cũng nghĩ đến điều NGHĨA thì thái bình !

    • Vĩnh An says:

     Chính trị có bản chất là thủ đoạn, thủ đoạn được nâng lên tầm nghệ thuật thì gọi là chính trị. Khen hay chê chỉ là biểu cảm của dân đen đối với chính trị. Kẻ có thủ đoạn kém thì thua cuộc.
     Khi nói đến chính trị tư bản mà không nói đến đường đi của tiền và lợi nhuận thì coi như chưa nói gì.
     Khi nói về chính trị cộng sản mà không nhắc đến quyền lực và sự tha hóa thì cũng coi như chưa biết gì.

 21. NGUYỄN VĂN says:

  Tập nói:người TQ không có gené xâm lược.Có thật vậy không? Trong suốt chiều dài lịch sử tồn tại và phát triển,người TQ luôn luôn gây chiến với lân bang để bành trướng và rất nhiều quốc gia bị thôn tính.Tân Cương,Tây Tạng ,Mãn châu có phải của TQ không?Thưa ông Tập,ông cha của ông đã xâm chiếm những nước đó đó.Nước Việt chúng tôi ,cách đây hơn 2000 năm ,kéo dài đến hồ Động Đình,nghĩa là diện tích gấp 10 lần cái thẻo đất chữ S ngày nay.Các đời ông cụ kỵ nhà ông ,gặm dần cho đến hôm nay ,ông lại gặm tiếp .
  Cái câu ”đại nhân tranh quốc ,tiểu nhân tranh thực” mà chính cụ kỵ nhà ông nói ,đã nói lên điều gì thưa ông Tập? Tranh,giành,cướp,giật ,là những động từ chỉ hành động tước đoạt,lấy của người khác làm của của mình.”Đại nhân tranh quốc” là phương châm truyền đời của người TQ nhà ông đấy.Gené là gì?gené là tính chất,nằm trong chuỗi ADN,được truyền từ đời này sang đời khác.
  Chính người TQ nhà ông đã khẳng định :người TQ có gené tranh cướp đất đai của nước khác. Hành động này không gọi là xâm lược thì gọi là gì,thưa ông?
  Tính xấu truyền đời,không thành tính tốt.
  .

 22. Dove says:

  Hồi giáo cực đoan ở Iraq đã chiếm được 3 thành phố lớn rồi. Họ đang dự
  định tấn công Bagdad và thành lập nước Cộng hòa Iraq – Syria tự do.

  NATO họp khẩn cấp.

  Nga thây kệ xem đó là chuyện nội bộ thậm chí tính đến chuyện rút ra khỏi
  Liên Hiệp Quốc, ko ít người Nga gọi ông Ban là con chó của Obama.

  Chuyện mới chỉ nhỏ bằng cỡ con voi thôi nên báo chí Phương Tây và cả
  Lão Cua nữa đã dùng thúng úp lại được.

  • Brave Hoang says:

   Viva Nga, Viva Dove.
   Mà hình như thấy Dove với Putin cũng giống Ban với Obama ghê:D.
   Hôm xưa bảo ko còm bác nữa, nhưng bác đã làm em phá vỡ lời hứa. Tội bác lớn lắm í 😀

  • chinook says:

   Tình hình ở Iraq có những nét tương đồng với Việt nam năm 1945 với khoảng trống chính trị (political vaccuum).

   Abu Bakr al Baghdadi cũng có những nét của Hồ chí Minh.
   .
   Liệu lịch sử Việt nam có lập lại tai Iraq?

   Xin chờ hiệp kế

   • Dove says:

    Nếu ko có sự can thiệp quân sự của Pháp và Mỹ thì sau cách mạng
    tháng 8, Bác Hồ sẽ ko bị đẩy hẳn về phía Mao và Stalin.

    Dove tin rằng cả 2 cuộc chiến VN sẽ ko xảy ra. VN có cơ hội trở thành
    một Thụy Sĩ phương Đông.

    Iraq cũng vậy, sự can thiệp của Hoa Kỳ đã đẩy hẳn Iraq về phía dân tộc
    và hồi giáo cực đoan.

    • Tâm Mỹ says:

     Vậy hoá ra cộng sản là một con đường cực đoan mà Việt Nam bị Pháp và Mỹ đẩy vào mô chứ không phải “ánh đuốc soi đường” mà “Bác” đã lặn lội tìm ra để đưa đất nước ra khỏi lầm than, đến ấm no hạnh phúc?

    • Dove says:

     @ Tâm Mỹ:

     Có rất nhiều kiểu CS.

     Ánh đuốc soi đường mà Bác Hồ nói là từ CS Mác Lê chính tông, từ chủ trương dân chủ và giải phóng thuộc địa của Quốc tế CS II.

     CS Mác Lê chính tông khác với CS Stalin và CS Mao, lại càng khác với CS “sâu” mà cụ Trương Tấn Sang phải dày công nghiên cứu mới phát hiện được.

     Vững tin, tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc về ND Việt Nam, chứ ko phải là của riêng của ông Nguyễn Phú Trọng. Một khi nhân dân VN tái nhận thức chân lý đó thì tư tưởng HCM nhất định sẽ “đưa đất nước ra khỏi lầm than, đến ấm no hạnh phúc.”

     Đã biên tập lại và bỏ đi dấu chấm hỏi (?).

     Trân trọng.

    • chinook says:

     Cụ Dove ơi.

     Cụ bị “lẫn” mỗi lúc mỗi nặng thêm rồi.

     Xin Cụ đọc lại những gì Ông Hồ viết năm xưa , ca tụng Liên xô của Ông Xít. Ông Hồ chửi Trotski và bái phục Ông Xít cỡ nào. Ông ta cũng đã hành xử với những người Cộng sản nhưng không theo Xít như Phan văn Hùm, Tạ thu Thâu ra sao.

     Mọi chuyện xảy ra cũng chưa bao lâu, Cụ quên mau quá.

    • Nguoi Viet says:

     CS Mác Lê chính tông có thể khác với CS Stalin và CS Mao, nhưng vấn đề là ở chỗ đảng ta và cụ Hồ hình như lại không cho là như vâ.y.

     “Đảng Lao động Việt Nam lấy chủ nghĩa Mác – Ǎnghen – Lênin – Xtalin và tư tưởng Mao Trạch Đông kết hợp với thực tiễn cách mạng Việt Nam làm nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng”. (Điều lệ Đảng Lao động Việt Nam).

     Cụ Hồ thì nói: “Ai có thể sai, chứ đồng chí Stalin và đồng chí Mao Trạch Đông thì không thể sai được”. (Nguyễn Minh Cần, Đảng Cộng sản Việt Nam qua những biến động trong phong trào Cộng sản quốc tế, 2001, tr. 63).

    • Vĩnh An says:

     1- Nếu 1945 nếu Mỹ không giúp Pháp can thiệp thì Vn đã thành đồng minh của Mỹ bởi lúc ấy ông Hồ có quan hệ rất tốt với OSS tiền thân của CIA, chính OSS đã cung cấp vũ khí và huấn luyện cho qđ VN lúc ban đầu. Vì phát hiện thấy các cuộc họp chi bộ đảng nên Oss bỏ cuộc. Đây có lẽ là sai lầm của Cụ Hồ
     2- Nếu Pháp và Mỹ không can thiệp sau 45 thì Vn có nguy cơ thành 1 Tây Tạng thứ 2

    • lacrangcavo says:

     Bác Vĩnh An viết:
     1- Nếu 1945 nếu Mỹ không giúp Pháp can thiệp thì Vn đã thành đồng minh của Mỹ bởi lúc ấy ông Hồ có quan hệ rất tốt với OSS tiền thân của CIA, chính OSS đã cung cấp vũ khí và huấn luyện cho qđ VN lúc ban đầu. Vì phát hiện thấy các cuộc họp chi bộ đảng nên Oss bỏ cuộc. Đây có lẽ là sai lầm của Cụ Hồ
     2- Nếu Pháp và Mỹ không can thiệp sau 45 thì Vn có nguy cơ thành 1 Tây Tạng thứ 2

     Cái này nếu bác đọc các sách của người trong cuộc (như quyển Why Vietnam của ông Patti, thành viên OSS ở chiến khu Việt Bắc, và một quyển gì em quên tên rồi), và các tài liệu liên quan thì sẽ thấy hồi đó Mỹ không giúp VN mà giúp Pháp thì nguyên nhân chính không phải vì Cụ Hồ là CS, mà là hồi đó quân bài Pháp có giá trị hơn.Mỹ cần Pháp ở nhiều thứ khác, chỗ khác như ở châu Âu, nên phải ủng hộ Pháp ở Đông Dương.

     Nói thế không phải là để trách Mỹ. Mỗi nước, mỗi cá nhân đều phải lo quyền lợi của mình trước.
     Nhưng đó cũng là một bài học cho Vietnam. Không có nghĩa là giờ nhiệt thành chơi với Mỹ, chơi với hết cả tâm hồn, sự chân thành thì Trung Quốc sẽ không xâm phạm chúng ta.
     Cũng như, chúng ta có ủng hộ nước Nga trong vấn đề Uckraina thì có nghĩa là nước Nga sẽ ủng hộ chúng ta trong tranh chấp với Trung Quốc.
     Các nước, nhất là những nước lớn như Mỹ, Nga,… sẽ đá văng quyền lợi những nước nhỏ ngay lập tức dù ngay vừa trước đó họ vừa nói những lời nồng thắm.

     Bài diễn viên tức tưởi nổi tiếng vào ngày 21-4-1975 ở Sài Gòn nên được thường xuyên nhắc nhở để chúng ta ghi nhớ một bài học không bao giờ nên quên.

    • Mười tạ says:

     Thư cụ Hồ gửi cụ Truman trong bối cảnh nào nhỉ; tại sao Bản tuyên ngôn độc lập lại rất Mỹ?

    • Brave Hoang says:

     Thư gởi Truman như là bằng chứng đi dây đã có từ thời xưa.

    • Vĩnh An says:

     @Mười Tạ : Bác đọc cái này nhé. Nước Pháp từng ủng hộ Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh giành độc lập cũng là nước tặng HK tượng nữ thần tự do. Nên không có cửa cho Vn đến với Mỹ vào thời điểm ấy
     http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/133287/thu-chu-tich-ho-chi-minh-gui-tong-thong-truman.html

    • D.N.L. says:

     Bác này chuyên “xảo ngôn,nghich thuyết” (nói láo,nói ngược).
     Lẽ ra phải nói vì HCM.quyết theo CS.từ Nga về,nên Mỹ không
     thể giúp được,chứ làm gì ngược ngạo vì Mỹ đẩy miền Bắc VN.
     vào phía Mao và Stalin !
     Theo lịch sử thì Pháp nhờ Mỹ giúp đánh CS.nhưng Mỹ không
     chịu chủ trương thực dân của Pháp Chinh vì lý do này mà đa
     số người Pháp có ác cảm với Mỹ,nhất là giới trí thức sau này
     đều thiên tả chống Mỹ mà cao điểm là mùa hè 1968 giới naỳ
     huy động giới trẻ rầm rập xuống đường hô vạn tuế họ Mao,Hồ khắp thành phố Paris ! Sau 1975,giới này mới vỡ mộng,càng
     nặng hơn nữa là sau khi Khmer Đỏ diệt chủng !
     Ngay cả De Gaulle cũng có mặc cảm bị Mỹ chê mà chống Mỹ
     ra mặt,thâm chí có lần tẩy chay luôn cả NATO.
     Nếu hồi đó Mỹ giúp thì Mỹ sẽ mờ “trận chiến trên không” giúp
     Pháp thoát khỏi đại bại khi bị vây ở ĐBP.Nhưng lịch sử không
     có chữ…nếu …!

 23. […] World Cup: Khai mạc trận cầu Việt – Trung (Hiệu Minh). “Đội Việt đang bị dồn về quanh khu vực 16m50. Gồng mình lên […]

 24. Hiệu Minh says:

  Bên Facebook, đang like ầm ầm 🙂

  Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng vừa có câu nổi tiếng

  “Cả bộ máy minh bạch thì không có cách nào tiêu cực”

  Tuy nhiên có ông bạn IT bên Bỉ (Belgium) vừa đảo lại chút

  “Cả bộ máy tiêu cực thì không có cách nào minh bạch”

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/180683/-ca-bo-may-minh-bach-thi-khong-co-cach-nao-tieu-cuc-.html

  Áp dụng vào chống Tầu

  Ông đứng đầu theo Tầu thì đâu còn cách chống 🙂

  Mời các cụ đối tiếp

  • Vĩnh An says:

   Người cầm lái bẻ số lùi thì làm sao cỗ máy tiến lên được

  • chính ủy says:

   Đối Hang Chủ cái:

   Lão nhóm lò ghét Mỹ tìm đâu được đồng minh

  • says:

   Đòi hỏi hiện nay của TQ là : Không kiện vụ Hoàng sa vì những lập luận của Trung Quốc đòi chủ quyền quần đảo Hoàng Sa vững chắc hơn các lập luận của Việt Nam, nhường chủ quyền cho Trung Quốc, và thương thuyết để có được những sự nhượng bộ của Trung Quốc, kể cả việc tiếp cận các vùng biển để đánh cá, và một thỏa thuận để khai thác chung các tài nguyên dầu khí trên Biển Đông.

   Coi chừng Ông đứng đầu đi đêm, chạy sang ký kết, thỏa thuận gì đó thì hết cách chống.

  • Brave Hoang says:

   Thằng thư ký thân Kỳ thì nguy vô phương cứu:D.

 25. Mongun says:

  Hôm thứ Hai đầu tuần (9/6/2014) Tòa phúc thẩm đã lén xử KÍN và y án Sơ thẩm, tức là án tù 15 tháng cho nhà văn Phạm Viết Đào. Tòa không báo cho vợ con ông biết, nên cả vợ và con đều không có mặt, cũng không có luật sư, vì ông tự bào chữa.

  Trước đó 1 tuần, vợ và con ông đã liên hệ với Tòa để hỏi về lịch phiên xử phúc thẩm nhưng tòa không trả lời, bảo cứ chờ. Bất ngờ, ngày 9/6 tòa lén lút xử mà không báo cho gia đình, đến hôm nay vợ con ông vào thăm bác mới biết chuyện đó.
  ——-
  Theo tin bên nhà bác Tễu.
  Chúng nó đối xử với người chống TQ như vậy đó, nhất là trong lúc biển Đông nổi sóng như thế này. Vậy đã rõ ý đảng rồi nhé!

 26. Cá ươn says:

  Tôi thấy mọi người không công bằng lắm với Lão Dove. Lão biết khá nhiều tư liệu, đọc được cả tiếng Nga, Anh thành thạo và cung cấp cho Hang Cua nhiều thông tin bổ ích.
  Bác Dove nghĩ lại xem mình có hay “chụp mũ” theo đúng kiểu bôn-sê-vích của bác và suy diễn nhiều khi chưa thuyết phục nhưng lại khơi khơi khẳng định và công kích người khác. Vì thế nên bị “down” nhiều.(bác nghĩ kỹ xem có thế không nhé…).
  Nhưng không có bác diễn đàn tẻ nhạt. Mọi người hãy chấp nhận sự khác biệt.
  “Lão Dove”!!! Tôi thích Lão.

  • TNABS says:

   Mọi người luôn chấp nhận sự khác biệt vì mỗi con người là một cá thể khác nhau, không thể lấy duy ý chí của người này áp đặt lên một người khác.
   Nhưng không thể chấp nhận cái suy nghĩ đã khô cứng và đông đặc những giáo điều, không có khả năng tri kiến điều mới hay là sự thật đã lộ bày.
   Pascal đã từng nói : Con người chỉ là cây sậy nhưng là cây sậy biết suy nghĩ.
   Nếu không có tư duy thì đó là cây sậy, chứ không phải là một trí giả.

  • Brave Hoang says:

   Không ai ghét lão Dove bác à.
   Với tôi, lão Dove như 1 chàng trai 20tuoi, hi sinh tất cả để bảo vệ tình yêu của mình. Lão yêu Nga cuồng quá nên có thể tự tử khi Nga đi “lấy chồng” cũng nên. Thấy thương cho lão hơn, dù đôi khi cũng thấy đáng đời như mấy thằng nhóc chết vì tình 😀

   • Dove says:

    Thật tình mà nói Dove chỉ yêu VN.

    Nga là bạn, như ta biết có một ranh giới rõ ràng giữa người yêu và
    bạn. Đó là nếu người yêu đi lấy chồng, thì Dove thực sự đau khổ,
    còn nếu bạn đi lấy chồng Dove vui mừng chân thành.

    Mọi người còn chưa biết đó thôi, Dove cũng có ko ít bạn Hoa Kỳ.
    nếu Dove viết về cái hay của xứ Cờ Hoa chắc cũng cảm động
    ko kém như đã viết về Nga. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn ko
    cần thiết tại Hang Cua.

    Để cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, trong đó có nước Mỹ, cần phải
    nói một cách chính trực rằng Chú Sam đã phạm phải sai lầm nghiêm
    trọng kể từ khi gây bất ổn ở Trung Cận Đông và nước Nga bắt đầu mạnh
    lên dưới sự lãnh đạo của Putin.

  • Trung says:

   Ờ, giống như không có phát xít thì CNXH đâu có chỗ đứng và nếu không có CNCS thì sao dân ta biết được giá trị của tự do – dân chủ….. Dù sao lão Dove cũng là nhân tố quan trọng giúp cho Hang Cua có sự tranh luận đa chiều và bản thân các còm sỹ cũng phải tìm đọc nhiều tư liệu để phản bác các lập luận của lão Dove vậy….. Nếu hang Cua k có lão chắc chả sôi nổi như thế này đâu! Sự tranh luận ở Hang Cua thật tuyệt vời, thích hơn cả đọc bài gốc của chủ hang…. 😛

 27. Nguyễn Vân says:

  Thưa các cụ hang Cua, xin các cụ cho ý kiến về bài này trên BBC.
  “Vụ giàn khoan: TQ tố cáo VN ra LHQ”, link đây http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/06/140610_china_letter_to_un.shtml
  Theo bài báo, TQ đã tố cáo VN gây khó khăn cho hoạt động bình thường của họ, rằng đây là vùng biển của họ, rằng việc này chỉ là tiếp nối những việc mà họ đã làm từ 10 năm nay.
  Bài báo nói: “AP đã tìm cách gọi cho phái bộ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc và phát ngôn nhân của nước này để hỏi về phản ứng nhưng không có ai trả lời.”
  Thưa các cụ, xin các cụ cho ý kiến.

 28. Hà Thạch Hương says:

  Khựa đánh Đông, Tin xơi Tây có thể là một ý tưởng lời cho anh Tin. A lô, anh Tin nghe rõ không trả lời!

 29. Vĩnh An says:

  Hết hiệp 1 của hiệp đấu giàn khoan giữa 2 đội Việt – Trung giải lao 15′, phóng viên Cua Time tranh thủ phỏng vấn hlv của đội Trung Tập Cận Bình :
  – PV : Xin chào ông, ông cho biết mục đích của trận đấu và mục tiêu đề ra của đội nhà ?
  – Hlv họ Tập : Ngộ bắt đội Việt phải chơi trận này buộc họ phải bỏ ý định ra nhập Liên đoàn bóng đá TPP, nếu họ bỏ ý định là ngộ đã thành công. Hai nữa là để khẳng định chủ quyền đối với sân bóng BĐ, dù nhiều người phản đối, dù không phù hợp với UN cờ cờ gì đấy, nhưng tôi khẳng định chân lý là sức mạnh.
  – PV : Dựa vào đâu mà ông tin vào sức mạnh của đội nhà ?
  – Hlv họ Tập : Dựa vào săm lốp căng phồng và đồ chơi đủ loại thuổng được từ thiết kế made in US, RUSIA của các cầu thủ. Ý chí của các cầu thủ đã được bơm căng hết mức có thể bằng tư tưởng Mao chủ tịch và hoài bão 1 TH vĩ đại. Hơn nữa người anh em tồng chí của Ngộ đã trúng ám khí 4 tốt 16 chữ vàng, thần kinh đã tê liệt, sức lực chẳng còn bao nhiêu
  – PV : Ông có lạc quan tếu quá không, đội Việt dường như vẫn tiềm ẩn sức mạnh đáng nể ?
  – Hlv họ Tập : Ngộ có nhiều phương án khác nhau “Thập diện mai phục”, Khổng Minh có sống lại cũng không đoán được. Trước hết Ngộ loại cầu thủ danh dự hạng nhất Putin ra khỏi cuộc chơi bằng 400 tỷ tọng vào mồm, ăn no thế đá gì nữa. Tiếp theo lôi kéo các ngoại binh Lào và cam pốt làm nội ứng, đảm bảo khi bóng đến chân là họ tự đưa vào lưới nhà, khỏi đá chi cho mệt. Trên sân Biể Đông đã cài sẵn hậu vệ thòng Gạc Ma, đồ đệ của beckenbaueur, người đang luyện “Dịch cân kinh ” thượng thừa, hiệp sau sẽ cho đội Việt knock-out. Hiệp 1 này chỉ là nghi binh thôi, đội bạn mắc mưu rồi, hehe.
  – PV: Ông nghĩ sao về phản ứng của khán giả thế giới ?
  – Hlv họ Tập : Công nhận là họ chửi nhiều, nhưng họ chửi mình khác chi chửi bố họ, ngộ có máu AQ mà. Đội Việt chửi thế nào mình ghi âm lại, sửa đôi chút rồi phát đi đúng thế.
  – PV : Ông sợ nhất điều gì ?
  – Hlv họ Tập : Ngộ sợ mấy thằng Việt Nhật Phi Mỹ Hàn chúng nó lập bè đảng bắt nạt ngộ. Sợ đội Việt nó ngãng ra không anh em với ngộ nữa thì ngộ buồn lắm, lấy ai mà bắt nạt bắt chơi bóng, lấy ai mà gọi tồng chí. Chơi nó sướng lắm nó hiền như bụt, sút vào người nó, bóp dế nó hoài mà nó không giận.
  – Pv : Xia xia, mả tổ nhà ông, hé hé, tạm biệt, chưa biết mèo nào cắn mỉu mèo nào

 30. VVX says:

  Ngồi gần cả giờ đồng hồ để recom cho TungDao mà còm không hiện lên. Nhờ Ông Cua check lại dùm.
  Thanks.

 31. Dove says:

  Thông báo từ Bộ quốc phòng Nga:

  Cuộc tập trận chung của Hạm đội Baltic, Binh chủng Đổ bộ đường không và Binh chủng Không quân dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Phương diện quân phía Tây đã được tiến hành đồng thời với các cuộc tập trận Saber Strike-2014 và Baltops-2014 của NATO.

  Đã hoàn thành bố trí binh lực ở những khu vực được chọn. Các máy bay ném bom Tu-22M3 của Bộ tư lệnh Không quân tầm xa đã vào vị trí tập kết và sẵn sang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên không.

  Các đơn vị của hạm đội Baltic đang tổ chức mạng lưới phòng không trên biển và tại các căn cứ đóng quân.

  Như đã thông báo trước đây, để đảm bảo an toàn cho cuộc tập trận, đã huy động 24 chiến hạm và tăng cường thêm cho lực lượng không quân tại chỗ một số phi đoàn tiêm kích SU-27, cường kích ném bom SU 34, trinh sát SU 24 MP, trực thăng xung kích Mi-24 và máy bay vận tải IL-76. Máy bay trinh sát ra đa tầm xa A50 sẽ đảm nhận nhiệm vụ chỉ huy hoạt động của không quân.

  Số lượng binh lính và phương tiện được huy động sẽ tương xứng với binh lực của NATO.

  Do NATO đã chủ động chấm dứt mọi đối thoại với Gấu Nga, nên sai sót nhỏ có thể sẽ phải trả bằng một cái giá khủng khiếp. Vậy, những mong các bác cập nhật để theo dõi trò trêu Gấu của Obama.

  РИА Новости http://ria.ru/defense_safety/20140612/1011714876.html#ixzz34PUPOmec

  • Vĩnh An says:

   Cao bồi chỉ quen chăn bò tót châu âu, lạc đà Trung Đông. Mó vào cái đám Gấu Nga là mệt đấy, chỉ tổ có lợi cho gấu trúc Bắc Kinh. Việt nam sao thấy cô đơn quá.

   • Cá ươn says:

    @Dove: Thông tin bác cho biết là chính xác, nhưng câu cuối bác muốn truyền đạt ý gì? Ai cũng biết “không đối thoại” giữa các cường quốc vãn thường xảy ra nhưng chiến tranh thì thôi rồi. Lúc đó chúng ta cũng bị lôi vào tai họa chứ chẳng còn được theo dõi như bác nói đâu. Còn tập trận – khoe chơi ấy mà. Dọa nhau khó lắm.
    @Vinh An: Việt Nam chơi không “thật” với phương Tây, Những cái có rành rành vẫn nói là không, từ lãnh đạo cấp cao đến các quan chức ngoại giao hay các tổ chức “quốc doanh” đi giao lưu hữu nghị đều “nói lấy được”, “chối đây đẩy” thì họ cũng chỉ nói “xã giao” thôi. Với TQ thì lại quá ngây thơ. Vậy cô đơn là do mình chứ do ai. Mình ở đây là …. QH- QH là dân – dân làm thì dân chịu chứ…ai? (Mệnh đề “QH là dân” không phải của Cá đâu nhé- He he…)

    • Dove says:

     Câu cuối là thế này, trong tập trận với lực lượng lớn như vậy có thể xẩy ra những nhầm lẫn koon lường.

     Ví dụ trong thời chiến tranh lạnh, có lần hệ thống cảnh báo (tự động) tên lửa xuyên lục địa của Nga đã báo động. Trong trường hợp như vậy sĩ quan trực chiến có nhiệm vụ báo cáo lên Tư lệnh binh chủng, nhận mật mã tấn công và đáp trả ngay lập tức. Toàn bộ quy trình được thực hiện trong vòng vài phút.

     Mặc dù vậy, sĩ quan trực chiến (một Đại Tá) đã liều mạng xem lại màn hình ra đa. Ông chỉ phát hiện được 3 đốm sáng và theo ông như vậy là quá ít để tấn công Liên Xô vì vậy đã báo cáo lên là cảnh báo tự động có nhầm lẫn.

     Thế giới được cứu chỉ trong tích tắc.

     Trong cuộc tập trận để “dọa nhau” bằng máy bay và tên lửa chiến lược như ở trên, nếu bên nào đó tưởng mình bị tấn công thì họ sẽ đáp trả ngay lập tức theo quy trình tự động. Khả năng tìm ra một viên Đại Tá đủ tỉnh táo xấp xỉ bằng không.

    • Mọng Mơ says:

     Nếu mà Liên Xô lúc ấy khai hỏa thì Mỹ cũng sẽ khai hỏa thế là cả thế giới đều ngủm củ tỏi.
     Như vậy LX bình an chăng ?
     Vấn đề là Radar của LX dỏm nên mới nhầm lẫn tưởng đâu Mỹ tấn công, 1 lính của LX sửa sai thế mà báo chí Việt Nam ca ngợi như thần, nay anh Dove cũng lập lại lời của tay nhà báo viết rồi cóp lên Blog này .
     Lỗi của LX rành rành ra đó ,nhưng lại đi ca ngợi sao giống nước Việt Nam ? Hay Việt Nam cũng có tư duy như Gấu Nga và Trung Quốc .
     Thế thì 3 ông này cùng chung 1 lò ra , nên cách suy nghĩ giống nhau chăng ?

    • chinook says:

     Tôi không rõ Nhà Khoa học Dove tính toán thế nào?

     Theo tôi, chuyên báo động lầm kiểu này mới chỉ xảy ra một lần (, vì nếu không thế giới này đã không còn.), mafà sự việc đã xảy ra như đã kể , thì xác xuất có những Đại tá như trên hẳn không thể thấp.

     Cũng có khả năng là viên Đại tá này biết rõ về độ tinh xảo và chính xác của hệ thống báo động Liên xô.

    • chinook says:

     Cụ Dove viết

     ‘ Ông chỉ phát hiện được 3 đốm sáng và theo ông như vậy là quá ít để tấn công Liên Xô vì vậy đã báo cáo lên là cảnh báo tự động có nhầm lẫn.’

     Cụ Dove lấy thông tin này từ đâu,tôi không ro độ đáng tin cỡ nào tôi càng mù mịt .

     Nhưng tôi được nghe là Ông Đại tá này đọc được trên màn hình con số 30 hay 300 chi đó. Ông buông chai Vodka ,vò đầu nhớ lại lời thày dạy năm xưa, trên 3 là kể như vượt qua ngưỡng báo động , không biết mấy con số không(0) có tính không nên quyết định tấn công cho chắc ăn.

     Nhưng hệ thống tự động không hoạt động như những được quảng cáo. Thực ra nó hoạt động đúng theo chức năng là dùng để ‘tố’ với đối thủ như hệ thống Radar phòng thủ Moscow năm xưa nên nhân loại thoát tận thế.

     Dù sao cũng hú hồn. Tuy xác xuất thấp nhưng ai biết được? Hàng ngày vẫn có người bị sét đánh chết dó thôi.

   • Vĩnh An says:

    Có 3 thằng lớn, 1 thằng suốt ngày trấn lột dọa đánh, thằng thứ 2 thì dợm bỏ vì chơi chẳng có lời lãi gì, thằng còn lại thì không thèm chơi với vì không có hứng. Làm cái thân còi khổ thế

  • chinook says:

   Cụ Dove an tâm, ngủ ngon về chuyện này. Không anh nào, nhứt là mấy Anh Oliarchs ở Nga muốn hceets đâu.

   Trò khua kiếm(saber rattling) này chỉ để cho dân Nga lên tinh thần. tiếp tục hy sinh thôi.

   Chắc Cụ chưa quên. Trong hồi ký , Krutchev chê ý kiến sẵn sàng hy sinh Cuba của Fidel nam 1962 là ngây thơ?

 32. xanghứng. says:

  Gần đây, trước tình hình Trung cộng ra sức cưỡng hiếp biển Đông của Vietnam, tôi quyết định tiết dục 7 ngày để phản đối.

  Sáng hôm nay là ngày thứ 5, lúc còn đang lơ mơ ngủ thì có cô bạn gái đến thăm.

  Chẳng nói chẳng rằng, cô ta cởi phắt quần áo, trần như nhộng leo lên giường ôm tôi. Ôi chao, làn da nõn nà, thân hình nảy nở cân đối, thơm như múi mít làm tôi tỉnh hẳn. Dùng tất cả các giác quan, tôi hít hà tận hưởng.

  Phải chi lúc ấy cùng nàng dắt tay nhau trèo lên “thiên đường” luôn thì chẳng có gì để nói. Đằng này, tôi có thói quen cứ ngủ dậy là việc đầu tiên phải chui vào Hang Cua xem tình hình thời sự ra sao. Đọc hết một lượt ý kiến của các cụ thì cũng là lúc nghe nàng cất tiếng gọi nũng nịu, trách móc từ trong giường: “Anh ơi nhanh lên chứ”.

  Ôm chặt tấm thân ngọc ngà trong tay, định cùng nàng đánh chén bữa tiệc thịnh soạn sau cơn đói lâu ngày. Tôi bỗng giật mình khi nhận ra mình không còn khả năng cương cứng !

  Sự thật sơ lược là như thế.

  Hết hồn, tôi gọi ngay cho thằng bạn là bác sĩ chuyên khoa “Nam học” kể lể sự tình. Nó bảo: “Giữ nguyên hiện trường, tao đến ngay”.

  Vừa thấy nàng, tôi nhận ra nó luống cuống, mặt mũi đỏ bừng như say rượu, hai chân mềm như bún, thân hình cong gập xuống như sắp ngã. Nó nháy mắt ra hiệu cho tôi ra phòng ngoài, nói nhỏ: “Mày có vấn đề nặng rồi, nàng hấp dẫn thế cơ mà. Phải kể nốt cho tao những hành động khác của mày”.

  Tôi kể cho nó nghe rằng trước khi hành sự có vào đọc HM blog, đọc các comments, đặc biệt rất ấn tượng với những ý kiến của giáo sư Dove về sự “hèn nhát hơn thỏ đế của chính thể VNCH”, về thái độ “hăng tiết lên như Chí Phèo ăn phải thịt trâu điên” của đám “boat people”.

  Ngắm nhìn nó dán mắt vào màn hình, tôi nhận ra sắc diện nó dần trở lại bình thường, hơi thở cũng trở nên điều hòa.

  Đọc xong, tôi thấy nó đi thẳng vào trong phòng ngủ, thản nhiên ngắm “tòa thiên nhiên” của tôi vẫn lõa lồ trên giường, mắt lim dim, trên môi nàng thoang thoảng nụ cười thất vọng.

  Tiễn bạn ra cửa, nó vỗ vai tôi nói nhỏ:

  – Chúc mừng mày, chả bệnh tật gì đâu. Đọc những còm của lão Dove về chính trị xong, ở trên giường dẫu có cả đàn Tiên thật thì tao cũng đéo cứng lên được !

  • Mongun says:

   Hèn chi, mấy hôm nay em re còm của cụ Dove có mấy lần mà cái của em đang bình thường cũng mềm xèo!

  • Ngà Voi says:

   Đàn ông đọc xong còm cụ Dove thì đang mười hai giờ chạy ngược cái véo xuống sáu giờ, đàn bà thì sao nhỉ!? Lo lo là! 😉 😛

   • levinhhuy says:

    Sặc! Ối Voi ơi là Voi, làm anh Ly bị ướt cả bàn phím!

    • Ngà Voi says:

     Em hem đền đâu nghen anh Ly. Anh Ly chắc ngạc nhiên bởi trước nay không thấy Voi “nói tục”? Cụ Xang Hứng vào Facebook Voi đọc bài Voi mắng lão Phử “bán vé số có thu nhập cao” xong cụ nhắn: “Á, tớ phát hiện ra Voi có khả năng nói tục, phát huy nghen!” Em Voi chui vào hang, thấy ngay còm của cụ Hứng và thế là còm trên ra đời. Tiền thay bàn phím mới bi nhiêu anh gởi hóa đơn cho cụ Hứng nghen! 🙂

   • VVX says:

    Thì nói với chồng: “Đọc còm ông Dove xong thì “cơm nhà thiu rồi, Anh ra ngoài tìm phở mà ăn”. 😆

    • Ngà Voi says:

     Cụ VVX, Voi vừa muốn đọc còm cụ Dove vừa không muốn anh xã đi ăn phở thì làm bây sao ạ?! 😛

  • Dove says:

   Dove bỗng nãy ra ý định copy còm của xanghứng để kẹp vào
   hồ sơ kiếm dóp ở UB Dân số gia đình và trẻ em.

   • Trung says:

    Bác mà ra UB DSKHHGĐ là hỏng hết chuyện, ở đó họ giữ bác lại làm chức cầm quần chị em thì nước Việt ta thôi rồi, lúc đó Trung Cộng hả cần tốn 1 viên đạn nào thì nước Việt ta thuộc về TQ ngy và luôn y như ý nguyện của bác ấy chứ…..

  • Hoàng cương says:

   Chết cười với lão Xang Hứng …nước bọt văng ra như vòi sen

  • Vĩnh An says:

   Khiếp, cụ Dove bắn có mỗi 1 phát, 3 tiếng sau mới trúng mỗi Xang hứng, mà vào đâu không vào lại vào trúng chổ hiểm. Liệt là phải, số đen thật. Đề nghị Xang Hứng lần sau khi đọc còm cụ Dove nhớ làm vài viên viagra.
   Tôi thì ngược lại, còm của cụ Dove làm tôi có hứng như thời trai trẻ, một mình 1 súng tung hoành khắp nơi.

 33. TungDao says:

  TQ đã dùng con bài Công hàm PVĐ để mặc cả với VN về hành vi xâm phạm hải phận VN. VN đã chấp nhận cuộc chơi.
  TQ còn một con bài hiện đang mặc cả tiếp với VN là dư luận của Nhân dân TQ. Chính con bài này VN đã mất gần 80.000Km vuông đất đai lãnh thổ biên giới và thiệt thòi về vùng biển tại Vịnh Bắc bộ.
  Người dân chúng ta hoàn toàn mù tịt về các thỏa thuận đàm phán phân định biên giới và Vịnh Bắc bộ với TQ. TQ lấy dư luận của 1,4 tỷ dân để đe dọa VN.
  Hơn 01 tháng qua, người dân TQ chưa có một cuộc biểu tình nào về tranh chấp lãnh hải với VN. Nếu VN tiếp tục cho phép nhân dân biểu tình, TQ sẽ bật đèn xanh để nhân dân TQ biểu tình gây sức ép lên Chính phủ TQ và mọi việc sẽ tồi tệ hơn.
  Tôi thiết nghĩ, VN không phải sợ điều TQ đang dọa dẫm. Hãy mạnh dạn cho phép Nhân dân VN biểu tình tại các địa điểm cố định có kiểm soát và chấp Nhân dân TQ biểu tình. Nhân dân TQ biểu tình, chính họ sẽ hiểu hơn về việc TQ hung hăn xâm chiếm biển đảo VN, người dân TQ có cơ hội bày tỏ quan điểm của mình về chính các quyền cơ bản của họ bị tước đoạt và chính họ sẽ làm cho TQ rối loạn.
  Người làm lãnh đạo là người biết dự đoán, biết cương biết nhu. Quan trọng là biết thời điểm để ra quyết định đúng lúc để không mất thời cơ.
  Những người cộng sản đừng sợ mất đảng. Mất nước thì đảng cũng không còn!. Hãy quyết định đúng lúc nếu không VN sẽ mãi là một nước nhược tiểu.

  • levinhhuy says:

   Bác Túng Đào@:

   Bác cho cái link dẫn chứng về “con bài dư luận của nhân dân Trung quốc” được không ạ?

   Trên các diễn đàn Trung quốc, người ta nhạo báng các cuộc biểu tình của dân Việt, giọng điệu phần lớn là chế giễu “tiểu An Nam”, rằng là nếu nói về biểu tình thì người Việt phải tôn người Tàu làm sư phò. Nhưng nói Trung Nam hải định sử dụng quân bài này thì thiệt tình là Ly chưa nghe qua.

   Bắc Kinh sợ các cuộc biểu tình lắm, cho dù có do chính quyền tổ chức đi nữa thì khả năng chúng biến tướng , trở nên mất kiểm soát là rất cao. Mỗi lần như vậy, ảnh hưởng lây lan có khi ra cả một tỉnh, và kéo dài hàng tháng trời. Sức mạnh của quần chúng Trung Hoa khi xuống đường là một cảnh tượng hãi hùng, khác xa cảnh biểu tình ôn hòa của người Việt mình. Nên em dám cho rằng, nhà cầm quyền Trung quốc chả dại chơi dao đâu; và nếu họ muốn thì càng tốt, ta hãy chơi tới tới cho họ thẩy quân bài đó ra đi, thử xem chết… thằng Tàu nào! 😛

  • VVX says:

   Bạn TungDao ơi, bố XangHứng tiết chế theo kiểu của bố ấy, còn tôi định còm tiết chế…còm (vì sợ phiền lão tổng) nhưng nhịn không được lại phải “cào bàn phím”.

   Chả biết bác nghe tin ở đâu mà nghĩ nhân dân TQ biểu tình áp lực chính phủ họ về việc TQ xâm chiếm biển đảo VN. Vì công việc đang làm mà tôi có cơ hội tiếp xúc với người TQ đại lục khá nhiều, và cả những người TQ, HK đang sống trên đất Mỹ này. Lý lẽ của họ cùng một giọng điệu như bọn trung nam hải. Tinh thần dân tộc cực đoan đã vượt biên giới TQ ra ngoài thế giới rồi. Bất cứ ai là người hoa sống ngoài TQ mà còn biết đọc hoa ngữ theo dõi báo đài của đại lục thì đều suy nghĩ như nhau, thậm chí những người hoa đã sống ở VN 5,7 đời rồi vượt biên nay định cư ở xứ văn minh này cũng suy nghĩ như dân đại lục. Tôi tìm hiểu thì ra họ vẫn mua báo đại lục đọc và nghe đài radio & TV mà TQ phát qua vệ tinh.

   Qua thực tế va chạm và giờ thấy bác TungDao dùng chữ “nhân dân TQ” thì tôi thất vọng vô cùng. Tôi đang sống trên đất nước hợp chủng, sống hòa đồng với đủ thứ sắc dân, chả có vấn đề gi. Nhưng người TQ bây giờ khác lắm rồi, một cái còm ngắn không thể nói hết. Xin đưa vài câu đối thoại làm thí dụ.

   – Hỏi: Bạn nghĩ sao về cách hành xử của TQ không theo những luật lệ chuẩn mực quốc tế?
   – Trả lời: Đó là luật lệ do các cường quốc viết ra. Giờ đây TQ đã trở thành cường quốc thì TQ sẽ viết lại luật.

   – Hỏi: Tại sao TQ là nước lớn lại bất chấp luật lệ hà hiếp các nước nhỏ láng giềng?
   -Trả lời: Cá lớn nuốt cá bé là quy luật phát triển và tồn tại của muôn loài trên trê trái đất này từ xưa đến nay. Chuyện này là bình thường.

   Viết những điều này ra phải thành thực xin lỗi bác LeVinhHuy, rất ái ngại. Nhưng thấy vậy thì phải viết vậy. Hệ thống tuyên truyền TQ đang biến những người dân hiền lành của họ từ những nông dân chất phác (rất kém hiểu biết) thành những con sói bị bỏ đói lâu ngày. Họ sẽ hành động bất chấp khi được bật đèn xanh. Chính những người được gọi là “giáo sư” mà tôi tiếp xúc cũng chẳng ngần ngại tuyên bố “Nếu không có Mỹ thì giờ này chúng tôi đã thống lãnh (thống trị) thế giới rồi. Nhưng ngày ấy sẽ đến, nước Mỹ thịnh rồi cũng sẽ suy như nước Anh thế kỷ trước. Thế kỷ 21 là của TQ”.
   Buồn lắm TungDao ơi, vậy mà VN mình từ quan chí dân vẫn còn mê ngủ. Làm sao để đánh thức cả một dân tộc?

   • Vĩnh An says:

    Bác đánh thức được tôi rồi, để tôi khua mấy bà hàng xóm và họ sẽ khua mấy ông chồng lười biếng của họ. 😛

   • levinhhuy says:

    Bác 5510 chẳng việc gì phải ái ngại và xin lỗi tôi cả, bởi bác dù có tiếp xúc nhưng vẫn chưa thật sự hiểu dân Tàu mờ! 😀

    Ly xin bác kiểm chứng lại: những người Hoa ở ngoài đại lục mà bác đã biết ấy, Ly đoan chắc là dân đại lục mới di cư, thì mới mua báo và nghe đài của Trung cộng; chứ còn dân Tàu Tưởng (tạm gọi những người Tàu không theo cộng là vậy đi), thì đều xem Trung cộng như dịch hạch, họ – cũng như tôi – đều đã trở nên vô nhiễm với sự tuyên truyền của đảng cộng sản Trung quốc.

    Còn hai mẫu đối thoại bác trích thì đó nào phải là giọng điệu của Trung Nam hải? Tôi nghĩ bác hỏi bất cứ người nước ngoài nào khác, họ cũng sẽ đáp y như vậy, không khác! Cái đó là lẽ tự nhiên thôi. Người Việt mình lâu nay mê ngủ, cứ tự hào anh hùng bách thắng để quên đi thân phận nhược tiểu, bị người nước khác xem thường là đáng lắm, bênh vực kiểu gì cho xuôi tai đây? Điều đó làm bác bị tổn thương, đau buồn, và không có cảm tình với người ngoại quốc, nhưng với tôi thì đó là gáo nước lạnh cần thiết để thoát cơn mơ mòng mộng tinh!

    Việt Nam chúng ta từng quen tay quen chân xé bỏ và đạp đổ mọi hiệp ước đã ký kết với phần còn lại của thế giới; nhưng lại nhất mực ngoan ngoãn nghiêm chỉnh thi hành răm rắp những gì đã ký và thỏa thuận với trung cộng, cấm dám sai bao giờ. Để rồi giờ đây bị thằng Tàu hất hủi mới quay sang ve vãn phương Tây, kêu gọi Hoa Kỳ lên tiếng, hành động đó phải đâu là của một chủng tộc cao quý đáng nể trọng đâu bác VVX?

    Còn cái “tinh thần dân tộc cực đoan” thì tôi dám chắc đó chỉ là biểu hiện bề ngoài, có người Tàu có lương tri nào mà lại về hùa với Trung cộng? Trong đáy sâu tâm khảm, ai cũng mong đảng cộng sản Trung quốc đi chết đi, để hồn thiêng sông núi Hán tộc được hồi sinh, gầy dựng lại giữa tro tàn. Tôi không biết phải diễn tả thế nào nỗi đau mà Trung cộng đã gây ra cho cộng đồng người Hoa khắp năm châu: Hủy hoại di sản văn hóa, làm lụn bại biến dạng thuần phong, miệng thuyết nhân nghĩa tay thủ dao găm, biến cả một dân tộc thành bầy cừu nô lệ. Tội ác của đảng cộng sản Trung Hoa, dân đại lục mà quật khởi thì băm vằm chúng ra vẫn chưa hả giận…

    Một lần nữa, xin bác hãy bình tâm nghĩ lại, trước khi trách người khác xem thường Việt Nam ta, thì hãy tự cảnh tỉnh: Việt Nam mình bị thế có đáng chưa, huhuhu! 😥

    • VVX says:

     Cụ Ly gọi tôi là 5510, hú hồn. Nếu cụ gọi tôi là 5-10-15 thì chắc phải đổi nick. VVX là viết tắt của Việt Viễn Xứ. Như vậy là rõ, không cụ nào được nghĩ bậy nữa nhá. 😆

     Cụ nói 90% đúng, cái 10% còn lại thì phải trực tiếp đối diện với họ thì mới thực sự cảm nhận được cái “tinh thần dân tộc cực đoan”. Điều này cũng tốt và cần cho một dân tộc để phát triển. Nhưng nếu điều này vượt quá ranh giới của nó thì trở thành tai họa cho những dân tộc láng giềng. Như ta đã thấy, khi họ trở thành cường quốc có khả năng viết luật cho người khác theo thì đừng nói là biển đông của VN là của họ, mà cả nước VN cũng sẽ là của họ.
     Người Trung hoa nào sống ngoài TQ cũng đều có thể bị họ khuyến dụ, bất kể họ từ Đài Loan, Hồng Công, và sống ở ngoại quốc bao lâu. Link dưới đây là một thí dụ.

     http://www.baocalitoday.com/vn/tin-tuc/kinh-te/lam-gian-diep-cho-trung-cong-bang-cach-nao-trung-cong-lay-duoc-nhung-bi-mat-ky-thuat-cua-my.html

    • levinhhuy says:

     Vậy Ly gọi bác là WX cho gọn 😉

     Link bác dẫn dài quá, Ly đọc lướt, nắm được ý đại khái là một người Mỹ gốc Tàu thu thập tin tức hàng không của Mỹ cho Hoa Nam tình báo. Bài viết chủ yếu cho thấy cách Hoa Nam tuyển nhân viên, nhưng từ đó mà khái quát thành “Người Trung hoa nào sống ngoài TQ cũng đều có thể bị họ khuyến dụ, bất kể họ từ Đài Loan, Hồng Công, và sống ở ngoại quốc bao lâu”, thì Ly e không thuyết phục, cứ như kiểu tiều lâm, có “công cụ gian dâm” thì phải bị bắt vì can tội gian dâm vậy! 😉

     Không thể tin tưởng tất cả bọn người Tàu ở khắp năm châu, điều đó không có nghĩa là người Tàu khắp thế gian đều là những kẻ đáng ngờ, bác nhỉ!

  • TungDao says:

   Hôm nay bận việc về trễ nên re-còm các bác châm. Mong các bác thứ lỗi.
   @Levinhhuy: không có tài liệu hoặc đường link nào để dẫn chứng theo yêu cầu của bác. Thời gian và thực tế sẽ chứng minh điều tôi đã còm.
   Có những điều tưởng chừng vô lý nhưng với VN và TQ mọi điều đếu có thể xãy ra. Ngay sự kiện giàn khoan Hải Dương 981, TQ đơn phương áp đặt tình huống, xâm phạm lãnh hải VN nhưng VN yêu cầu đàm phán tranh chấp. Một đề nghị ngoại giao ngược đời.
   @VVX:
   Với Chính phủ VN hay nói theo dư luận của bà con Việt kiều là Nhà cầm quyền CS VN với bác vẫn còn nhiều suy nghĩ cực đoan.
   Với bản thân tôi, tôi từng phát biểu Đảng xa rời Nhân dân và đứng trên lợi ích của Nhân dân là một phát ngôn bình thường với lãnh đạo cấp cao VN. Có điều phát ngôn của tôi đúng nơi, đúng chổ cần nói. Xây dựng luôn khó hơn là đạp đổ nhất là ý kiến góp ý xây dựng.
   Lãng phí, tham ô, quan liêu là các vấn đề tôi thường phản ánh khi tôi có điều kiện tham gia diễn đàn, hội thảo. Phi dân chủ với VN không phải hoàn toàn là tuyệt đối, có điều dân chủ ở tại đâu và khi nào để thể hiện một chính quyần dân chủ mà thôi.
   Nếu bác tìm hiểu sâu xa về tình hình chính trị, kinh tế VN từ 2009 đến nay sẽ thấy rõ chính quyền VN đang bất lực. Bất lực ở chổ, chính quyền không còn đại diện ý chí chung của toàn dân tộc đưa đến quyền lực tuyệt đối và tha hóa của chính quyền. Đây là bản chất, giai đoạn cuối cùng của nhà nước mang tính cộng sản.
   Về Nhân dân TQ. Với tôi Nhân dân TQ là các giai tầng xã hội TQ không có giai cấp thống trị. Người Hán không đại diện cho quyền lực tuyệt đối và bánh trướng mà giai cấp thống trị của dân tộc Hán. Chính vì vậy Nhân dân TQ cần được tôn trọng trong mọi hành xử.
   Cám ơn các bác đã quan tâm.

   • VVX says:

    @TungDao.
    Tranh luận về chữ “cực đoan” thì nó sẽ lan man khá dài, cho thấu đáo thì chắc phải chờ một entry khác. Xin chỉ vắn tắt rằng khi một quan điểm nhất quán về một vấn đề chưa được chứng minh bằng thực tế rằng nó sai thì không thể nói đó là “cực đoan”.
    Quan điểm và nhận định của người việt hải ngoại trước nay vẫn bị một số người trong nước cho là “cực đoan” thì nay đang được chứng ming rằng họ đúng, bằng vào những diến biến thực tế không thể phủ nhận.
    TungDao chắc là dân hành chính trong nước, còn tôi là dân chuyên môn về kỹ thuật sống ở ngoại quốc. Cách nghĩ và nhìn một vấn đề khác nhau cũng chẳng có gì lạ. Thói quen nghề nghiệp của tôi là khi trouble shooting thì bao giờ cũng phải tìm cho được root cause rồi mới đặt ra solution. Theo tôi thì hãy trở ngược lại thời gian đi tìm nguyên nhân thì sẽ có giải pháp đúng cho hiện trạng VN ngày nay.
    Thân ái.

    • TungDao says:

     Thưa bác VVX, TungDao là dân kỹ thuật chính tông. Chuyên ngành viễn thông.
     Về tranh luận, tôi nghĩ chúng ta nên chấp chận tranh luận một cách thoải mái không gượng ép. Quan điểm của tôi về giao tiếp: cảm thông để được chia sẻ trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng. Trong tranh luận nên thẳng thắng và tôn trọng sự thật. Thân mếm.

   • levinhhuy says:

    Bác Túng Thì Đào@ 😛

    Thế ra cái “sức mạnh của dư luận 1 tỷ 4 quần chúng Trung Hoa” chỉ là nhận định cá nhân của riêng bác, nó chẳng dựa vào cơ sở nào, và phải đợi đến sau này mới có thể kiểm chứng đúng sai? Em biết rồi, bác là thầy bói nè, hehe!

    Châm chọc bác chút cho vui thôi, bác thử tra những cuộc biểu tình của người Trung quốc phản đối Nhật Bản khi hai nước tranh chấp chủ quyền đối với đảo Senkaku/ Điếu Ngư, khoảng tháng 8, 9 năm 2012; là do Bắc Kinh ngầm giật dây đấy. Thử hỏi liệu họ có làm thế lần nữa với Việt Nam mà vẫn đảm bảo được ổn định chính trị trong nước hay không.

 34. […] World Cup: Khai mạc trận cầu Việt – Trung (Hiệu Minh). “Đội Việt đang bị dồn về quanh khu vực 16m50. Gồng mình lên […]

 35. D.N.L. says:

  VN.đất nước của qúa nhiều nghịch lý ! Xin tạm kể sơ mấy nghịch lý …ngứa mồm nhất :
  -có đầy đủ bằng chứng chủ quyền HS -TS nhưng không dám kiện vì chờ được Bộ Chính Trị
  quyết định thời điểm thích hợp (theo Dương D.Huy).
  -dù miệng nói có chủ quyền nhưng khi làm thì khác hẳn : có đến 2 bản đồ Biển Đông không
  nhận HS-TS là của mình mà của TQ.Một bản đồ năm 1960 của Quân đội NDVN và cái kia là của Cục Bản Đồ VN.năm 1972 (theo một tài liệu đọc được trên Internet).
  -thường xuyên hô hào cách mạng (CS) giả nhưng cấm triệt để tất cả mọi cách mạng thật
  vì dân vì nước,dù là cách mạng Nhung (tức ôn hòa).Theo ý kiến một ít người thì nước ta
  cần một cuộc cách mạng kiểu…. “chờ sung rụng” kéo dài hơn 100 năm nữa đấy nhưng
  cũng chẳng có gì bảo đảm cả ! Vòng lẩn quẩn : viễn vông hoàn viễn vông

  • levinhhuy says:

   Ngứa mồm, em cũng hùa theo bác phát:

   – Ngoài khơi thì vận động, khuyến khích ngư dân tiếp cận giàn khoan Trung quốc để chứng minh lãnh hải; trên phố thì cấm tiệt biểu tình đả đảo Trung cộng.

   – Đi Tây đi Tàu thì sung máu nứng “Không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông”; về nhà thì thun dái bọng, nín như nín rắm.

   – Hiến pháp thì ghi rõ đảng là lực lượng tiên phong, giành quyền điều hành quản lý tất tật; chừng có biến thì chớ thấy chúa đảng đâu.

   – Hồi ngon cơm ngọt canh đồng điệu nhịp nhàng thì qua cả bên Tàu để làm phim về Lý Công Uẩn; chừng đá thúng đụng nia thì cấm diễn cả vở San Hậu, vốn là “tuồng thầy” trong kho tàng kịch bản sân khấu của mình!

   Còn nữa, nhưng tới giờ em phải cho con bú rồi, sặc! 😀

   • HỒ THƠM1 says:

    Hì hì… thấy trên TV tui cũng… ngứa mồm:

    Trước ngày cái Giàn Khoan HD981 cắm vào biển nước ta, ai nói hoặc mặc áo có chữ ” Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam” thì lấm la lấm lét như bàn chuyện buôn thuốc lắc, bây giờ thấy Băng rôn ngoài đường và chiếu trên TV cũng y câu này không sai dấu phẩy.

    Chắc bây giờ, Đảng và Nhà nước ta mới biết rằng Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam!!!??? Hay bây giờ mới là “Lúc Hợp lý” để mở mõm!!???

    Còn nhiều nữa, nhưng tới giờ tui phải … đi giữ em rồi! 😛

 36. Dove says:

  Hiện nay Hoa Kỳ và EU đang rất khó khăn.

  Để hù Gấu Nga, NATO đã tổ chức một cuộc tập trận lớn chưa từng có tại Balan, Estonia và Latvia (Saber Strike-2014 & Baltops-2014).

  Đáp lại, Gấu Nga đã đặt phương diện quân phía Tây (khoảng 100 ngàn quân), hạm đội Baltic vào tình trạng sẳn sàng chiến đấu. Trước đó, họ đã điều các tên lửa tầm trung đến Kaliningrad (Konisberg – một thành phố vốn của Đức, được giao cho Nga sau Thế chiến II), máy bay trinh sát tầm xa A50 cũng đã được điều tới (link: http://ria.ru/defense_safety/20140612/1011711882.html).

  Và khẩn cấp tổ chức cuộc tập trận chung cho 3 quân chủng hợp thành: nhảy dù, không quân và hải quân với sự yểm trợ của các máy bay mang tên lửa chiến lược TU-22M3 (link: http://ria.ru/defense_safety/20140612/1011714876.html).

  Putin ko dự định gặp Poroshenko. Các chuyên gia địa chính trị đang trong quá trình đề xuất lập vùng cấm bay tại Đông Nam Ucraina theo tiền lệ Libya và Iraq.

  Trong lúc EU đã de facto trở thành thùng thuốc súng, thì tại Iraq, Al Queda đã chiếm được Mosun – thành phố lớn thứ 2 và tuyên bố chuẩn bị tấn công Bagdad.

  Dự đoán của cô chiêm tinh Ả rập J. Ayad đã sai bét: Thống chế As Sissi đã đắc cử vì vậy ko có bất cứ cơ sở và hy vọng nào để tin rằng vành đai bất ổn Ucraina – Iran sẽ ổn định lại trong tháng 7.

  Tóm lại: Phá vỡ cân bằng địa chính trị và dùng sức mạnh để “lãnh đạo thế giới” là những trò chơi vô cùng nguy hiểm của Obama.

 37. Vĩnh An says:

  Hot : Bàn tay nhớm nhúa của GIÁN TÀU có lẽ đã thọc sâu vào VN. Thời gian vừa qua liên tiếp có các vụ cháy nổ chợ, kho tàng và xí nghiệp. Vụ cháy vừa xảy ra vào rạng sáng ngày 9.6, thiêu rụi 1/3 tòa nhà cùng nhiều vật dụng bên trong của Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt (số 14 đường Yersin, P9, TP Đà Lạt). Tòa nhà Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt cao 5 tầng (bao gồm cả tầng hầm), toàn bộ tường xây bằng đá granite rất kiên cố vốn là Sở Địa dư Đông Dương. Sau này là Xưởng in 2, trực thuộc Cục Bản đồ, do Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam quản lý.
  Không biết số bản đồ sưu tập về chủ quyền biển đảo có nằm ở đây không, nếu có thì thật là thảm họa. Nếu không có các biện pháp phòng ngừa thì các kho gạo kho đạn xăng dầu, khí đốt, trạm biến áp, giàn khoan dầu sẽ là mục tiêu tiếp theo
  http://dantri.com.vn/xa-hoi/10-ti-dong-ra-tro-trong-vu-chay-tai-xi-nghiep-ban-do-da-lat-886120.htm

 38. Nguoi Viet says:

  Hết hiệp một tỷ số trận đấu là 4:0 tạm thời nghiêng về đội TQ. Phóng viên VTV tranh thủ phỏng vấn HLV Nguyễn Lú.

  -PV: xin chào HLV Nguyễn Lú. Đội chúng ta đã có một hiệp đấu khó khăn và vất vả. Xin ông cho biết ban huấn luyện sẽ làm gì để vực dậy tinh thần của các cầu thủ.
  -HLV Lú: chúng tôi sẽ tranh thủ thời gian giải lao để bồi dưỡng thêm cho anh em về CN Mác Lê nin và tư tưởng HCM.
  -PV: vâng đó là về tư tưởng. Thế còn chiến thuật?
  -HLV Lu: chúng ta sẽ vẫn tiếp tục áp dụng lối chơi dựa trên tinh thần “4 tốt và 16 chữ vàng”. Đó là lối chơi thích hợp nhất bởi nói chung diễn biến trên sân cho đến nay vẫn chưa có gì mới.
  -PV: có nghĩa là vẫn tiếp tục phòng thủ bị động nhường sân cho đội bạn?
  -HLV Lú: nói chuyện bóng đá không chỉ là chuyện bóng đá. Trong bóng đá có những chuyện ngoài bóng đá. Trong phòng thủ có tấn công, trong tấn công có đôi công, trong đôi công lại có hộ công. Nói chung phải nhìn trận đấu một cách hết sức khách quan biện chứng mới đươ.c.
  -PV: Tiền đạo Quan Thanh và một vài cầu thủ khác đá thiếu tích cực, hay chuyền nhầm và làm rối đội hình. Sang hiệp hai liệu ông có tính đến việc thay người?
  -HLV Lu: thay hết thì lấy ai mà đá. Vẫn cứ phải động viên anh em phê và tự phê thôi. Đá bóng nó cũng như việc nhóm lò, củi khô củi ướt gì thì cứ cho vào lò là dần dần cũng nóng lên mà cháy hết.
  -PV: cầu thủ đội bạn đá thô bạo quá. Đã có gần nửa cầu thủ của chúng ta bị chấn thương. Liệu chúng ta có phản đối lên trọng tài và ban tổ chức trận đấu?
  -HLV Lu: chúng ta phải hết sức bình tĩnh và tỉnh táo không để các thế lực thù địch lợi dụng chia rẽ 2 đội bóng. Kết quả ra sao không quan tro.ng. Tình hữu nghị truyền thống giữa 2 liên đoàn bóng đá mới là quan tro.ng.
  -PV: xin cảm ơn ông.

  • OZ says:

   PV: nếu thua trận đấu này ông có từ chức không?
   HLV: từ chức thì cạp đất mà ăn à? Tôi được bổ nhiệm theo qui trình, được giới thiệu qua nhiều bước chặt chẽ, tôi sẽ tiếp tục cố gắng.

   • Cá ươn says:

    Đang ăn vải tranh thủ đọc còm, bị sặc gần tắc thở, bắt bàn phím cùng ăn theo, đầy vải nước lẫn lộn, Người Việt à. Mà OZ còn phỏng vấn thêm được nữa.
    Đề nghị các bác có năng khiếu làm phóng viên phát huy nhưng hạn chế những câu hỏi “nhậy cảm”.

   • Trung says:

    Chiến thuật của đội VN là: NGỒI IM TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!!!

 39. Mongun says:

  “Trong tài liệu tuyệt mật liên quan tới Việt Nam này của mình, Wikileaks khẳng định thông tin dưới đây nằm trong số 3.100 các bức điện đánh đi từ Hà Nội và thành phố HCM của cơ quan ngoại giao Hoa kỳ tại Việt Nam gửi chính phủ Hoa kỳ, tài liệu này có đoạn ghi rõ:

  “…Vì sự tồn tại của sự nghiệp thành công CNCS, đảng CSVN và nhà nước Việt Nam đề nghị phía Trung quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt Nam xin làm hết mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công xây đắp trong quá khứ và Việt Nam bày tỏ mong muốn đồng ý sẵn sàng chấp nhận và đề nghị phía Trung quốc để Việt Nam được hưởng quy chế KHU TỰ TRỊ TRỰC THUỘC CHÍNH QUYỀN TRUNG ƯƠNG TẠI BẮC KINH như Trung quốc đã từng dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây… Phía Trung quốc đã đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, cho thời hạn phía Việt Nam trong thời hạn 30 năm (1990-2020) để đảng CSVN giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung quốc”. (Đất Việt online ngày 20-6-2011)
  —–
  Đoạn trên đăng bên Quan Làm Báo, bác nào tìm được trên Wikileaks cho xin đường link.

 40. Vĩnh An says:

  Hậu vệ thòng GẠC MA đang được tiền đạo cắm chốt Giàn khoan che chắn ngồi luyện “Dịch cân kinh”, nay mai sẽ là nỗi kinh hoàng cho hàng thủ Việt và ASIAN, đội Nhật hoàng cũng sẽ bị bóp trúng chổ hiểm. Có điều lạ là ban chỉ đạo đội Việt vẫn ung dung tự tại chẳng coi hắn ra gì, hay là họ đã có đối sách ? hay họ dùng kế sách con đà điểu.
  Nếu Việt Nhật Phi làm một liên minh có Mỹ sau lưng thì có thể biến biển đông thành điện biên phủ cup C1 trên biển, nhấn chìm hạm đội Nam hải đội Trung. Đôi khi điểm đắc chí nhất lại là nơi nguy hiểm nhất, tựa như đứng trên đỉnh của 1 quả cầu. Việt Nam dù sao sẽ mãi là con tàu không bao giờ chìm nếu như có 1 vị thuyền trưởng tỉnh táo và đội thủy thủ kiên cường.

  • Dove says:

   Đồng ý.

   Rất có thể HD981 và Gạc Ma là kế dương đông kích tây, hoặc thả con săn sắt bắt con mài mại (rõ hơn là thả con HD bắt con Gạc Ma).

   Trước mắt TQ chỉ cần biến một trong 2 sự kiện thành việc đã rồi.

   Gạc Ma có thể xem là hòn đá thử vàng đối với chính sách đối ngoại của VN và sự đoàn kết của ASEAN, trước hết là của 3 nước; VN, Philippines và Indonesia. VN rất cần sự ủng hộ của Phi và Indo để đối mặt với những động thái tiếp theo của Bắc Kinh tại Gạc Ma.

   • OZ says:

    Nhật – Phi – Việt là đủ và chỉ nên thế, Indo, Mỹ hay Asean chỉ nên ở vòng ngoài, vào vòng trong chỉ thêm rắc rối, bài học con ngựa thành Troy Campuchia nhỡn tiền đó bác.

    • Dove says:

     Indo rất quan trọng. Thêm Malai thì tốt nhưng có thể lag ngựa Troy.

    • Vĩnh An says:

     Ở khúc giữa indonesia có 1 cái eo biển Cilegon mà tàu ngầm Vn vừa được chở qua, quan trọng chẳng kém Malaca. Tq đã đòi “quốc tế hóa” khu vực này nên indo nó tức dái. Có Indo nữa thì có thể bóp TQ lúc hữu sự. Indo có lượng đồ chơi khá nhiều cùng loại với VN, mà không biết chất thế nào.
     Ờ mà bóp cái gì nhỉ !

 41. Dove says:

  “Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tôn trọng quyết định ấy và chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung-quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa trên mặt biển.”

  Công hàm Phạm Văn Đồng là chính danh và chuẩn mực về mặt ngoại giao.

  Vào 1958, VNDCCH và VNCH nằm trong tình trạng như Triều Tiên và Nam Hàn bây giờ, bởi vậy các cơ quan Nhà nước của VNCH ko có phận sự thi hành công hàm PVĐ.

  Cần nói rõ thêm rằng, vào lúc công hàm PVĐ được ban hành, thì lãnh thổ phía Nam vĩ tuyến 17, trong đó có 2 quần đảo là do do chính thể gọi là Đệ nhị CH của ông Diệm quản lý, sau đó ông Diệm bị đảo chính và hành quyết như Ghaddafi, thì chủ quyền biển đảo được bàn giao cho Đệ nhị CH.

  Chính thể Đệ nhị CH quản lý biển đảo rất chểnh mảng: Tàu ko số của cụ Phạm Văn Đồng xâm phạm như đi chợ, tàu chiến của Washington và Seuol xem như là cái ao nhà để từ đó dùng biệt kích, hải pháo và phi cơ tấn công dã man VNDCCH. Vào năm 1974, biết được Washington đã chán Đệ nhị CH, Bắc Kinh bèn cử hai chiếc tầu tuần duyên thế hệ “ông cố nội” và dăm ba cái tàu đánh cá đời “bà cố ngoại” ra cưỡng chiếm Hoàng Sa.

  Có một sự thật mà ai cũng biết, đó là cái được gọi là Đệ nhị CH – nhát hơn cả thỏ đế: bỏ quân đội, bỏ dân, bỏ nước quáng quàng làm boat people ra đi. Chạy nhanh đến mức có mấy tấn vàng cũng ko kịp lận lưng để ra nước ngoài làm sinh kế nuôi chí cộng hòa, ấy thế mà hễ nói đến chuyện giữ biển đảo thì hăng tiết lên như Chí Phèo ăn phải thịt trâu điên.

  May thay, trong Chiến dịch Mùa Xuân 1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã kịp thời chỉ thị cho Hải Quân lập tức tiếp quản toàn bộ các đảo thuộc quyền quản lý của Đệ nhị CH. Nếu Đại tướng VNG chỉ chậm vài ngày thôi, trong tình hình chính thể TW đã bỏ nước làm boat people, thì tất tần tật các đảo trên được “bàn giao” hòa bình cho Bắc Kinh mà ko cần đến một phát súng. Nếu vậy, bây giờ có mà bắc thang lên hỏi ông trời để đòi lại và lưỡi bò đã thành sự đương nhiên.

  Sự thật sơ lược là như thế.

  Bây giờ thì phần lãnh thổ phía Nam vĩ tuyến 17, thuộc trách nhiệm quản lý của CHXHCN Việt Nam. Theo luật pháp quốc tế, Chính phủ CHXHCN Việt Nam có trách nhiệm tiếp nhận quyền quản lý biển đảo của Đệ nhị CH và đàm phán với Bắc Kinh về những tranh chấp chủ quyền phát sinh.

  Nói tóm lại, đây là những hoạt động nằm ngoài trách nhiệm quản lý nhà nước của VNDCCH trước đây và bởi vậy công hàm PVĐ de facto ko còn hiệu lực thi hành.

  Dove đã ko định đụng đến chính trị, nhưng thấy Lão Cua trích công Hàm PVĐ với chú giải ngây ngô cố tình làm lợi cho Bắc Kinh nên buộc lòng phải lên tiếng.

  • HỒ THƠM1 says:

   Dove đã ko định đụng đến chính trị, nhưng thấy Lão Cua trích công Hàm PVĐ với chú giải ngây ngô cố tình làm lợi cho Bắc Kinh nên buộc lòng phải lên tiếng.
   ——————————————-

   Hì hì…!!! Ông Đốp chắc phải nhập viện ít tuần nữa rồi hãy chui Hang trở lại! 😛

   • Dove says:

    Theo thông tin vĩa hè, Dove được biết Bộ Chính Trị đã ra thông tư yêu cầu mọi người dân VN yêu nước chung lưng đấu cật cùng nhau xây dựng phương án đối mặt kiên quyết với nguy cơ Bắc Kinh đưa một số nhân vật VN, trong đó có Hồ Thơm1, ra Tòa quốc tế làm nhân chứng về việc PVĐ đã bán đảo cho họ.

    Biết phận mình chỉ là một cư dân thân cô thế cô của xóm nghèo Nghĩa Đô, nhưng Dove vẫn tả xung hữu đột ngày đêm đấu lý với những kẻ miệng lưỡi giảo hoạt lại còn dày công nghiên cứu công hàm PVĐ rắp tâm chờ đợi thời cơ nhảy lên blog phò Tàu hại nước.

    Tuy nhiên nếu do sức khỏe có hạn mà chẳng may phải nhập viện thì đó cũng là nhẽ đương nhiên. Bởi vậy những mong Lão Cua tiếp tục cung cấp thông tin kịp thời để Dove vẫn có thể kịp thời đấu tranh bằng biện pháp hòa bình.

  • Mọng Mơ says:

   Nhưng theo luật pháp nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa thì chính quyền Việt Nam Cộng Hòa chỉ là 1 chính thể chiếm đống Miền Nam ,trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa . Mặc dù được thế giới công nhận ,nhưng VNDCCH không thừa nhận và tuyên bố nước Việt Nam thống nhất toàn vẹn của VNDCCH.
   Nếu anh Dove nói thế là không đúng pháp luật nước CHXHCNVN . Khi giấu được cái công hàm thì cho là chính quyền VNCH là lực lượng chiến đống trái phép ở MNVN,nên mới có ngày 30/04/75 gọi là giải phóng. Nay Trung Quốc đưa ra công hàm thì anh Dove lại nói là của VNCH.
   Dù là do ai chiếm giữ thì HS và TS mãi mãi là của Việt Nam và chính quyền nào cũng phải tuân thủ ước nguyện của dân Việt và phải có trách nhiệm gìn giữ HS và TS chứ không nên nói khơi khơi như anh Dove. Hơn nữa trong tâm thức và quan điểm chính trị chưa khi nào VNDCCH từ bỏ quyền cai quản vùng đất MN VN , nó thể hiện qua tất cả các văn kiện chính trị từ thời VNDCCH và tiếp nối là CHXHCNVN.
   Nhưng không rõ vì sao lại có chuyện lại nói là HS và TS do VNCH cai quản và không có trách nhiệm gìn giữ?..
   Nhiền vấn đề nhảy cảm nữa nhưng thôi vậy đi

   • Dove says:

    “… cho là chính quyền VNCH là lực lượng chiến đống trái phép ở MNVN,nên mới có ngày 30/04/75 gọi là giải phóng”

    Cũng như bây giờ vẫn cho rằng Bắc Kinh chiếm Hoàng Sa bằng võ lực, 10, 20 năm hoặc lâu hơn nữa nhưng tin rằng sẽ có ngày giải phóng.

    “trong tâm thức và quan điểm chính trị chưa khi nào VNDCCH từ bỏ quyền cai quản vùng đất MN VN”

    Quả vậy, nhưng luôn luôn thừa nhận một thực tế rằng nước VN tạm thời bị chia làm 2 miền. Miền Nam do VNCH và Mặt Trận Giải Phóng quản lý. Chính vì vậy trong Hội nghị Paris mới có sự tham gia của VNCH và Mặt trận. Hơn nữa VNDCCH cũng thừa biết tất cả các văn kiên như Hiến Pháp 1960, thiết chế pháp luật chỉ có hiệu lực ở Miền Bắc.

    Đúng là: “miệng lưỡi giảo hoạt lại còn dày công nghiên cứu công hàm PVĐ rắp tâm chờ đợi thời cơ nhảy lên blog phò Tàu hại nước.”

    • chinook says:

     Cụ Dove nên thực tế khi đọc Công hàm của Ông Phạm văn Đồng.

     Trong Công hàm này, Ông Đồng đã công nhận những gì Trung quốc công bố.

     Đây là một hành động không thể đảo ngược được trong pháp luật , trừ khi áp dụng luật rừng , sở trường của những người Cộng sản.

     Nhưng trong trường hợp này, cả hai phía đều là Cộng sản thứ thiệt nên không biết sẽ giải quyết ra sao.

     Nhiều người mong chuyện này được đưa ra phân xử tại Tòa án Quốc tế. Chắc chắn đây sẽ là một vụ án được nhiều người quan tâm vì tánh cách mới mẻ, không tiền lệ và kết quả sẽ làm nhiều người như Cụ Dove ngạc nhiên vì Tòa sẽ xử theo thủ tục của phía Tây phương rất khác với thủ tục của phe Cộng sản.

    • Mộng Mơ says:

     Kiến thức anh Dove sai tè le ra đó nhưng Hung Hăng . Nói với anh như nói cái đầu gối thôi anh ạ. Chỉ cần anh nói vinh danh công lao của Liên Xô vụ tưởng nhầm là Mỹ tấn công thì ra anh chỉ cóp lại lời tay viết báo nào đó mà không chịu suy nghĩ.
     Thứ 2 anh nói “Chính vì vậy trong Hội nghị Paris mới có sự tham gia của VNCH và Mặt trận”
     MtGPMN lúc ấy đã là CHÍNH PHỦ LÂM THỜI MIỀN NAM VIỆT NAM, như thế cho thấy kiến thức của anh chỉ cỡ đi đóng gạch là cực tốt.
     Anh nói Trung Quốc “Bắc Kinh bèn cử hai chiếc tầu tuần duyên thế hệ “ông cố nội” và dăm ba cái tàu đánh cá đời “bà cố ngoại” ra cưỡng chiếm Hoàng Sa.”
     Những ngày này anh thấy Trung Quốc vu vạ cho rằng Việt Nam lấy tàu quân sự ra khiêu khích Việt Nam là sự thật chăng ? Trung Quốc luôn nói láo khi hành sự, ngay thời đại thông tin và hình ảnh luôn cập nhật mà TQ còn nói láo đến thế thì thử hỏi năm 74 Trung Quốc nói gì anh cũng tin là thật ?
     Ngay cả cuộc chiếm đóng các đảo Trường Sa, anh cũng nói là TQ bắn lính hải quân VN tay không vũ khí, nhưng khi xem tường thuật của đài tiếng Việt của Bắc Kinh thì thấy TQ vẽ ra lực lượng hải quân Việt Nam kinh hồn.
     Anh đã chê cười Hải Quân VNCH khi chiến đấu chống TQ , vậy khi Hải quân VN để TQ bắn giết mà không chống lại thì sao hở anh ?
     Cái ngu nống máu dồn não của anh khi chê cười những người Việt dù ý thức hệ khác nhau ,nhưng sả thân vì đất đai của của cha ông ta với ngoại xâm là 1 điều cực NGU.
     Có lẽ đối với anh chỉ có ý thức hệ là trên hết , cùng ý thức hệ dù nó đểu cũng được nhưng dù là người Việt nhưng ý thức hệ khác thì phải chửi .

    • Mộng Mơ says:

     Viết lại :Những ngày này anh thấy Trung Quốc vu vạ cho rằng Việt Nam lấy tàu quân sự ra khiêu khích TQ là sự thật chăng ?
     Nhân tiện thêm cái vụ Viettel nạp 400 k + 200 k (Khuyến mại)= 600 K để ủng hộ. Rõ ràng là chỉ ủng hộ 400 k , thế mà cứ cãi chày cãi cối .
     Kiến thức như hủ nút, thế mà thích xưng danh đủ thứ và hung hăng qui chụp người khác khi tranh luận kiểu giống bọn con nít.

 42. CD@ says:

  -trận đấu đang giằng co, vòng vo, lúc tiến, lúc lùi, lúc xối xả, lúc hú còi, khói.ma dút cuôn mù trời…bỗng nhiên, bên mảnh đất ‘chìm” dưới nước bên cạnh, vang lên những tiếng động mạnh lạ thướng, cát, đá, sỏi, xi măng, sắt thép…ầm ầm đổ xuống, …các cầu thủ VN, kể cả bán độ “dzòi trong xương”, liếc mắt thật nhanh, thủ quân đội khựa chạy nhanh, cắt mặt đội trương DZung cao to, mái tóc “hair style” đen bóng : hông có dzí, cứ chơi đi, ngộ đang xây đảo mới, tạo đường băng, cho hòa phình và ổn định cất cánh đó thôi…xây xong, ngộ làm luôn sân bóng mới, các chú sang chơi, khỏi đi song tử tây làm “trò hề” bóng chuyền kéo co với bọn nhãi nhép Phi…ngộ chấp cả 3 đội Nhật+ phi + việt lam các chú thi đâu ‘song phương”, ái dà dá, còn thẳng hộ Ô, ngộ chấp luôn, ló chỉ biết chơi cái bóng “bầu dục” là giỏi, đọ với ngộ là … nghộ cho lái liền à…ái dà dá…!
  —————————-
  sorry khán thính giả, khát…bia …hơi quá, tạm ngưng trong giây lát đê còn phi ra quần ngựa để tu vài ngụm “bia ha lội chính hiêu con nai vàng”…!

 43. HỒ THƠM1 says:

  Ối Giàng ơi là Giàng ơi!!!
  Cụ Phử ơi là Cụ Phử!
  Biết là Cụ… “Làm giàu không khó” nhưng Cụ tiết lộ “bí mật doanh thu”, bí mật làm giàu của tụi cháu DƯ LÀY rồi… Tổng Cục Thuế họ đến truy thu thuế thu nhập cá nhơn thì tụi cháu có nước bóp… dzế ra mà nộp à !!!???

  “Bán vé số có thu nhập cao lắm”, hèn chi Cụ giàu có, mặt mập ra cũng nhờ cụ và con cháu đi bán vé số dạo đấy nhở!!???

  Giàng ơi! 😥 Hu hu…!!!

  • levinhhuy says:

   Đậu xanh rau má! Đã đành rằng chất lượng đại biểu quốc hội mỗi kỳ mỗi thêm tệ, nhưng trí lự tụt tới sát háng Mỹ Châu như bộ trưởng Giàng Seo Phử thì chết con bà đồng bào mình rồi. Đề nghị đảng có cử người cũng phải cân nhắc tí, chứ cất nhắc thứ chết bầm thì là tự vả vào mặt mình mất! 😈

   Trong trường hợp này, nếu Ly chửi như đái vô mặt bộ trưởng thì có bị quy vào thành phần… “âm tính” không đây ta? 🙄

 44. Nguyễn says:

  Haha! Lão Cua phó nháy lên tay ghê: Xem link

 45. HOA HONG_SG says:

  Các cụ cho HH hỏi ngu tí:
  HS và TS thuộc VNCH như vậy nếu bây giờ VN đổi tên nước thành VNCH thì giá trị pháp lý công hàm của PVĐ xem như = 0. Mình hợp thức hóa đi kiện TQ có được không ạ? Các cụ nghĩ thế nào ạ?

 46. HỒ THƠM1 says:

  Giải lao 15′ cho hiệp đầu, nói chuyện ngoài bóng đá tí, hi hi…!!!

  Thượng thư Bộ Học Phạm Vũ Luận bẩu “Anh em bị khớp nên đưa ra con số 34.000 tỉ đồng” đây nè :

  “Con số này là do một đồng chí lãnh đạo cấp vụ của bộ ngồi phía sau trao lên cho đồng chí Thứ trưởng trong 1 tờ giấy. Thưa QH, thưa các đồng chí lãnh đạo, Đảng, nhà nước thông cảm cho, anh em dự một cuộc họp quan trọng như vậy, trang nghiêm như vậy nên em anh em bị khớp nên đã đọc con số đó, chứ con số đó bộ chưa có bàn bạc gì cả”

  Thưa Hang Cua, thưa các đồng chí lãnh đạo Hang thông cảm cho, Hồ Thơm tui thì “suy rộng ra” rằng vì đồng chí lãnh đạo của bộ ngồi phía sau, “nhớ bài lai” hồi tối đã “bao” con đề 34.000 tỉ nên đã “báo” lên cho đồng chí Thứ trưởng trong 1 tờ giấy. Anh em bị “khớp”, nên đã đọc con số đó, chứ con số đó bộ chưa có bài bạc gì cả, hự hự…!!!

  Và … hết cái lỗi “Tại thằng đánh máy (!)” ( Do lão Đào Quang Quát nói). Nay lại đến…” Ở đây có cái lỗi kỹ thuật, sai sót” (!!??) – Do Bộ trưởng Luận giãi bày.

  • Mongun says:

   Lỗi thằng đánh máy là của Đào Duy Quát cụ Thơm ạ.

  • D.N.L. says:

   Quan trí qúa thấp so với dân trí thế này thì bao giờ dân
   ta mới ngóc đầu lên nổi mà sánh vai với Đông Nam Á,nói
   chi với năm châu bốn biển : anh em bị KHỚP ?
   Quan Bộ Học đấy nhé,chứ có phải quan loại ít học đâu !
   Nói thế thì đúng là quan coi đồng bào VN.như…trẻ con !

  • VT says:

   Hội học Đại học , mình được một số môn với các anh cán bộ về học tại chức . Các anh này chuyên môn , thực hành rất giỏi nhưng các môn lý thuyết nhất lá các môn dính dáng đến kiến thức tự nhiên như : toán , hóa , sinh thì mù tịt . Khi thi các môn này các anh thường phải nhờ tụi mình ném phao và sau đó hậu đãi bằng chầu phở mậu dịch .
   Hôm đó thi môn Sinh hóa , đây là môn khó nói về cấu trúc và quá trình biến đổi hóa học trong cơ thể sinh vật . các phần câu hỏi rất dễ lẫn lộn . Theo quy tắc , câu dễ làm trước , câu khó làm sau tụi mình ở ngoài làm xong câu nào lại chuyển vào cho mấy anh .
   Một lúc sau , thấy có một anh xin đi WC , bọn mình xúm lại hỏi chép hết chưa ? anh đưa lại phao và nghiêm giọng : tụi mày phải ghi rõ câu 1 , câu 2.. vào đáp án thế này thì tụi tao biết chỗ nào mà chép . ???
   Hôm nay , đọc trả lòi của Bt Luận , mình nhớ thời đi học quá ….

   • HỒ THƠM1 says:

    Cũng may các anh ấy không nói: Tụi mày ẩu quá, cứ vật ngữa mấy con số tám như này +oo, -oo, mất công tao phải “dựng đứng” thành +8, -8 cho chuẩn đấy!

    Ối Giàng ôi! Đó là cộng vô cực +oo với trừ vô cực -oo đấy mấy anh wơi!
    😛

 47. CD@ says:

  – xin thỉnh nguyện các bạn, cùng “xin” TBT Cuatimes “cho” cái entry “đá bờ ong bong sắc bóng” lày hiên cho tới ngày 15/8/2014, và HM “dân IT”, gắn vào đây một cái ‘count-down”, tạm thế, để xem kết cục “first hardtest” của Tập với L “ngã ngũ” ra sao?!

 48. NGUYỄN VĂN says:

  Đảng csVN,có được Đất Nước này là nhờ:
  1-sự chiến đấu kiên cường của nhiều thế hệ người Việt.Sự hy sinh vô bờ bến của Dân Việt
  2-sự giúp đỡ to lớn của phe XHCN,sự ủng hộ quan trọng của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới;trong đó sự giúp đỡ của TQ và LX là đáng kể
  3- tuy nhiên,nhân tố quyết định vẫn là Nhân Dân Việt Nam;đó là thực tế khách quan
  Có được nước rồi thì đảng chỉ nhớ mối ơn huệ từ người láng giềng đểu giả mà quên ơn DÂN VIỆT
  Cái công hàm mà ông Đồng ký là để ghi nhớ công ơn của TQ.Điều này phải nói cho rõ như thế
  Một sự thật không thể chối cãi là:đảng csVN coi GIANG SƠN ĐẤT NƯỚC NÀY là của đảng,đảng muốn làm gì thì làm,coi Dân như lừa ngựa.Thế nhưng khi Đất Nước lâm nguy thì lại phải dựa vào Dân,không có Dân không xong.
  Anh đảng ạ,anh phải từ bỏ cái bệnh ích kỷ,tham lam,để quay về với Dân,anh phải nhớ rằng chỉ có Dân ,nhờ có Dân ,anh mới có ngày hôm nay,sao anh dễ quên thế

 49. […] World Cup: Khai mạc trận cầu Việt – Trung 10/06/2014 […]

 50. chính ủy says:

  Nói chung muốn xoay chuyển tình thế trận đấu thì fan VN phải xử lý công tác nhân sự gấp, chưa thay được cả đội bóng thì ít nhất phải thay ngay và luôn huấn luyện viên trưởng Lú Nguyễn và tiền đạo cổ rụt Phồng Quăng Thanh. Rồi mới tiến hành chiến lược, chiến thuật, đội hình. Nếu không khó có cửa thắng. Tranh giải cup chủ quyền kèm cá độ đất đai biển cả mà cứ tưởng đấu giao hữu giữa 2 hợp tác xã

 51. HỒ THƠM1 says:

  Tiền Đạo TDN bị Thẻ đỏ ra sân hơn một năm rồi, nay vẫn còn quyết chiến với đội Trung Quốc đây nè!
  Hi hi…!!!

 52. NôngDân says:

  + TQ vừa đưa thẳng Công Hàm cho anh tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, (và đề nghị chuyển cho tất cả các nước là thành viên của LHQ). Điều đặc biệt trong công hàm đó ngoài dẫn chứng về bút tích của ông Phạm Văn Đồng, còn kèm thêm dẫn chứng về sách địa lý lớp 9 của Việt Nam xuất bản năm 1974 ( ở đó nó là cả một đoạn dài, đếch đổ lỗi được cho thằng đánh máy).
  + Điều này có thể làm cho ban huấn luyện đội bóng Việt bị rụt lưỡi, có khi đã cứng họng. Với việc này, phần lớn người dân Việt đã thấy ”Sáng Mắt Sáng Lòng”!!! với cái đảng hiện nay. Ở Tình thế hiện này rất có thể, sẽ mất Biển, mất Nước nếu Người Việt không tạo được bước ngoặt lịch sử!.

  • Hiệu Minh says:

   Lấy bút tích Phạm Văn Đồng là rất hay, chơi bài ngửa tốt hơn là cứ úp mở kiểu “biện chứng”, chán mớ đời.

   Tuy nhiên, copy cả sách trẻ con làm bằng chứng thì TQ hơi thấp cơ.

   • OZ says:

    Em thấy giờ cứ lật bài trắng phớ ra, “ngày xưa tôi với anh là đồng minh, anh dụ dỗ tôi bảo của anh để anh giữ giùm sau này đuổi được bọn Mỹ anh trả lại, giờ anh nuốt lời cướp luôn”

    Công bố như vậy thì bị còm sỹ Hang Cua chửi rát mặt thôi nhưng cả thế giới biết Tàu tráo trở dụ con nít ăn cứt gà sét cho nó biết tay.

    • chinook says:

     Lật trắng phở ra lại lộ biết bao điều xưa nay ‘Ta’ cố dấu.

     Nó lại lôi ra bao nhiêu giáy nợ, cầm , thế , đoạn mãi(bán đứt…) thì biết ăn nói thế nào ?

    • trucn says:

     Lật bài ngữa cũng không ổn, trên thế giới nầy ai mà chẳn biết TQ giúp VN mình đánh Mỹ. Có đều là VN mình chưa bao giờ công nhận là mình thắng Mỹ nhờ thằng TQ và LX. Vã lại, bằng chứng đâu? O lẽ nói với quốc tế là tụi tui chỉ thích xài lời lẽ bằng miệng, gấy tờ thì o ăn thua!

     Thôi thì dọa đập cha cái bàn cờ đi, coi cái thằng TQ còn có ai chơi cờ với hay o?

    • chinook says:

     Như một phụ nữ, phần ngây thơ, phần cả tin, phần dại dột trót trao thân lầm tướng cướp….

     Cách hay nhứt là nên công khai , cho mọi người biết nó dụ mình thế nào , nó ép , blackmail mình ra sao?

     Những nhượng bộ, đồng ý khi bị de dọa hay ép buộc rất có thể sẽ được coi là tì hà , và vô hiệu hóa một hợp đồng…

     Dù sao, nếu không cứu vãn được những gì đã mất, ta cũng còn có thể cứu vãn được danh dự , không cho mình thì cũng cho con cháu mình.

     Ngoài ra, đây có thể thành một án lịnh, cứu được biết bao nạn nhân tương lai của một quốc gia khốn nạn, lớn xác những tâm địa nhỏ nhen và hèn hạ.

    • trungle118 says:

     2 quốc gia mà Bác OZ ví như là con nít hay sao kêu là dụ dổ, phải kêu tham quá nên thâm chứ ạ.

    • chinook says:

     Edited

     Thay vì Án lịnh , xin đọc là Án lệ.

     Chân thành xin lỗi

   • NôngDân says:

    + Không phải TQ thấp cơ đâu, nó đưa cái đó ra như một lời cảnh cáo, sẽ sẵn sàng cạn tầu ráo máng với các “thái thú”, cho công bố tiếp các chứng cứ khác, nếu ….

    • Hiệu Minh says:

     Bác NôngDân đừng đi quá xa, không nên đoán những chuyện tày trời.

    • D.N.L. says:

     Thấp cơ hay cao là tuỳ theo chủ thể hành động,còn
     người ngoài đánh giá thì lại khác nhưng ý kiến mình
     chưa chắc là đúng nhất.
     Sở dĩ người ta nói “đi hỏi già,về nhà hỏi trẻ” vì trẻ con
     không biết nói dối mà nói thật.Chẳng lẽ nước mình dạy
     dối trá cho trẻ con hay sao ? Tàu thủ đoạn ở chổ đấy,
     vì thế không phải ngẫu nhiên mà họ đem sách dạy lứa
     tuổi học sinh tiểu học toàn là trẻ con ra để chứng minh.

   • TranVan says:

    Cứ la làng cho rằng sách đó là sách giả, do TQ in ra !
    Hàng nhái TQ thì thứ gì cũng có.

  • says:

   Công hàm Phạm văn Đồng đã được biết đến từ 1977 ở hải ngoại . Trong số báo ngày March 16, 1979, Far Eastern Economic Review, có trích đăng câu nói của ông : Trong thời kỳ chiến tranh, tôi phải nói như vậy ( “ In 1977. Dong repotedly said of his 1958 stance :” That was the war period and I had to say that “)

   TQ đã đưa ra LHQ, thì đây là lúc vn phải đưa vụ Hoàng Sa ra Tòa Án Quốc Tế như Philippines đã làm. Từ đây về sau, phải chọn bạn mà chơi, không còn đồng minh ý thức hệ làm gì nữa.

   • Hiệu Minh says:

    Để khỏi mập mờ nên công bố rõ như thế này.

    TUYÊN BỐ NGÀY 4/9/1958 CỦA CP TRUNG QUỐC VỀ LÃNH HẢI & CÔNG HÀM CỦA CP VNDCCH

    DECLARATION OF THE GOVERNMENT OF THE PEOPLE’S REPUBLIC OF CHINA ON THE TERRITORIAL SEA

    (Approved by the 100th Session of the Standing Committee of the National People’s Congress on 4th September, 1958)

    The People’s Republic of China hereby announces:

    (1) This width of the territorial sea of the People’s Republic of China is twelve national miles. This provision applies to all Territories of the People’s Republic of China, including the mainland China and offshore islands, Taiwan (separated from the mainland and offshore islands by high seas) and its surrounding islands, the Penghu Archipelago, the Dongsha Islands, the Xisha islands, the Zhongsha Islands, the Nansha Islands and other islands belonging to China.

    (2) The straight lines linking each basic point at the mainland’s coasts and offshore outlying islands are regarded as base lines of the territorial sea of the mainland China and offshore islands. The waters extending twelve nautical miles away from the base lines are China’s territorial sea. The waters inside the base lines, including Bohai Bay and Giongzhou Strait, are China’s inland sea. The islands inside the base lines, including Dongyin Island, Gaodeng Island, Mazu Inland, Baiquan Island, Niaoqin Island, Big and Small Jinmen Islands, Dadam Island, Erdan Island and Dongding Island, are China’s inland sea islands.

    (3) Without the permit of the government of the People’s Republic of China, all foreign aircrafts and military vessels shall not be allowed to enter China’s territorial sea and the sky above the territorial sea.

    Any foreign vessel sailing in China’s territorial sea must comply with the relevant orders of the government of the People’s Republic of China.

    (4) The above provisions (2) and (3) also apply to Taiwan and its surrounding islands, the Penghu Islands, the Dongsha Islands, the Xisha Islands, the Zhongsha Islands, the Nansha Islands and other islands belonging to China.

    Taiwan and Penghu are still occupied with force by the USA. This is an illegality violating the People’s Republic of China’s territorial integrity and sovereignty. Taiwan and Penghu are waiting for recapture. The People’s Republic of China has rights to take all appropriate measures to recapture these places in due course. It is China’s internal affairs which should not be interfered by any foreign country.

    Trích từ nguồn: http://law.hku.hk/clsourcebook/10033.htm

    Tuyên Bố của Chính Phủ Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc về Lãnh Hải

    (Ðược thông qua trong kỳ họp thứ 100 của Ban Thường Trực Quốc Hội Nhân Dân ngày 4 tháng 9 năm 1958)

    Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc nay tuyên bố:

    (1) Bề rộng lãnh hải của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc là 12 hải lý. Ðiều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, bao gồm phần đất Trung Quốc trên đất liền và các hải đảo ngoài khơi, Ðài Loan (tách biệt khỏi đất liền và các hải đảo khác bởi biển cả) và các đảo phụ cận, quần đảo Penghu, quần đảo Ðông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc.

    (2) Các đường thẳng nối liền mỗi điểm căn bản của bờ biển trên đất liền và các đảo ngoại biên ngoài khơi được xem là các đường căn bản của lãnh hải dọc theo đất liền Trung Quốc và các đảo ngoài khơi. Phần biển 12 hải lý tính ra từ các đường căn bản là hải phận của Trung Quốc. Phần biển bên trong các đường căn bản, kể cả vịnh Bohai và eo biển Giongzhou, là vùng nội hải của Trung Quốc. Các đảo bên trong các đường căn bản, kể cả đảo Dongyin, đảo Gaodeng, đảo Mazu, đảo Baiquan, đảo Niaoqin, đảo Ðại và Tiểu Jinmen, đảo Dadam, đảo Erdan, và đảo Dongdinh, là các đảo thuộc nội hải Trung Quốc.

    (3) Nếu không có sự cho phép của Chính Phủ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, tất cả máy bay ngoại quốc và tàu bè quân sự không được xâm nhập hải phận Trung Quốc và vùng trời bao trên hải phận này. Bất cứ tàu bè ngoại quốc nào di chuyển trong hải phận Trung Quốc đều phải tuyên thủ các luật lệ liên hệ của Chính Phủ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc

    (4) Ðiều (2) và (3) bên trên cũng áp dụng cho Ðài Loan và các đảo phụ cận, quần đảo Penghu, quần đảo Ðông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc.

    Ðài Loan và Penghu hiện còn bị cưỡng chiếm bởi Hoa Kỳ. Ðây là hành động bất hợp pháp vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc. Ðài Loan và Penghu đang chờ được chiếm lại. Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc có quyền dùng mọi biện pháp thích ứng để lấy lại các phần đất này trong tương lai. Các nước ngoại quốc không nên xen vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

    CHÍNH PHỦ NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HOÀ CÔNG NHẬN QUYẾT ĐỊNH VỀ HẢI PHẬN CỦA TRUNG-QUỐC

    Sáng ngày 21.9.1958, đồng chí Nguyễn-Khang, Đại sứ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tại Trung-quốc, đã gặp đồng chí Cơ Bàng-phi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa và đã chuyển bức công hàm sau đây của Chính phủ ta:

    Thưa đồng chí Chu Ân-lai,

    Tổng lý Quốc vụ viện nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa,

    Chúng tôi xin trân trọng thông báo tin để đồng chí Tổng lý rõ:

    Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc.

    Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tôn trọng quyết định ấy và chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung-quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa trên mặt biển.
    Chúng tôi xin kính gửi đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng.

    Hà Nội, ngày 14 tháng 9 năm 1958

    PHẠM VĂN ĐỒNG

    Thủ tướng Chính phủ

    Nước Việt-nam dân chủ cộng hòa

    • says:

     Phải tìm cách vô hiệu hóa công hàm này. Ông ls Tạ văn Tài cho rang bức công hàm của ông Đồng vi phạm Hiến Pháp 1946. Hiến Pháp 1946 ghi rõ Chủ Tịch Nước có trách nhiệm về chủ quyền lãnh thổ, biển đão …Bức công hàm phải do Chủ Tịch Nước VN, tức Cụ Hồ gởi mới có giá trị pháp lý. Ngoài ra, theo HD Geneve, HS nằm dưới vĩ tuyến 17, thuộc quyền quản lý phía VNCH.

     Muốn vô hiệu hóa Công Hàm, đây là công việc của QH. Không biết các vị có biết bức công hàm này không ?

 53. thuan An says:

  hay ghe, dung ghe ,cam on bac Vinh An , nhung trong bai co giong lao Cua 🙂

 54. Mọng Mơ says:

  “Việt Nam bác bỏ tài liệu của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc.”
  ACE có biết Trung Quốc đưa ra tài liệu gì tại LHQ, đọc hoài nhưng chưa biết nó đưa ra tài liệu gì ? Sao bài báo không cho dân mình biết để cùng nhau xem xét tài liệu chúng giả ra sao ? Để dân mình cảnh giác và cũng để cảnh giác luôn thành phần nào theo Trung Quốc làm thiệt hại chủ quyền VN nếu có .
  Như thế mới gọi là Dân Biết , Dân Bàn , Dân Kiểm Tra, tham gia cùng nhau xây dựng đất nước.

  • Hiệu Minh says:

   VOA có nói, nhưng chắc phải nhờ ai ở phái bộ UN lấy copy đưa lên mạng mới biết được chính xác.

   VOA

   Trung Quốc hôm qua đã gửi một bản tuyên cáo lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, trong đó cáo buộc Việt Nam vi phạm chủ quyền của nước này, cũng như cản trở hoạt động của công ty dầu khí của Trung Quốc.

   Ông Vương Dân, Phó trưởng phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, đã lên tiếng kêu gọi ông Ban chuyển văn bản trình bày quan điểm của Bắc Kinh tới tất cả 193 thành viên của Đại hội đồng LHQ về giàn khoan dầu nằm cách quần đảo Hoàng Sa 32 km và cách bờ biển Việt Nam hơn 270 km.

   Theo bản tuyên cáo này, Tổng công ty dầu khí hải dương của Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động thăm dò địa chất tại khu vực này trong vòng 10 năm qua và giàn khoan vừa kể ‘thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc’.

   Trung Quốc cũng cáo buộc Việt Nam ‘đưa người nhái cũng như các vật cản’ tới khu vực gần giàn khoan, đồng thời coi đây là ‘các mối đe dọa nghiêm trọng’ đối với các nhân viên trên giàn khoan cũng như vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển.

   Sau khi Trung Quốc công bố bản tuyên cáo, phái đoàn ngoại giao Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc cũng gửi cho báo giới các bức thư đề ngày 7/5 và 28/5 mà đại diện thường trực của Việt Nam gửi cho Tổng thư ký Ban Ki-moon, trong đó có đề cập tới các diễn biến ban đầu liên quan tới giàn khoan cũng như khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

   Đại sứ Lê Hoài Trung ‘phản đối hành động của Trung Quốc cũng như việc Bắc Kinh tiếp tục đưa nhiều tàu hộ tống, trong đó có tàu quân sự, và máy bay đến hoạt động tại vị trí đặt giàn khoan’.

   Hà Nội cũng đã lên tiếng ‘kiên quyết bác bỏ những phát biểu sai sự thật của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc’ sau khi bị Bắc Kinh cáo buộc ‘xuyên tạc lịch sử, bác bỏ thực tế và nuốt lời’ liên quan tới quần đảo mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, còn Việt Nam gọi là Hoàng Sa.

   HM Blog. Thấy dùng chữ “nuốt lời” đoán là nội dung công hàm PVĐ và 16 chữ vàng, 4 tốt đây.

   Khốn kiếp là kẻ nuốt lời
   Khốn thay cho kẻ dở hơi vẫn thờ.

   http://www.voatiengviet.com/content/tq-dua-vu-tranh-chap-len-thong-thu-ky-lhq-vietnam-phan-bac/1933408.html

 55. honda says:

  Nói hai đội VN – TC ( Tầu Cộng) khai mạc cho World cup thì buồn cho World cup quá ! Bởi World Cup là giải đấu giành cho các đội mạnh nhất hành tinh của môn thể thao vua, môn thể thao làm siêu lòng hàng tỷ người trên quả địa cầu thân yêu này đem lại. Còn hai cái đội bóng VN và TC này đang ở hạng Phường của thế giới thì ai biết. Chỉ có điều thế giới mấy ngày nay có quan tâm hai đội đá nhau thật sự không phải là đá hay, đá đẹp hay có một Messi nào xuất hiện. Mà bởi họ đang đá nhau bên một đại lộ cao tốc. Thế giới lo sợ một qủa lạc bay ra đại lộ thì sẽ gây ra muôn vàn tai hoạ. Với lại đội TC tuyên bố : Đây không phải là trận đấu bình thường, nếu mày (VN) thua, mày sẽ làm nô lệ cho tao (TC) !
  Với lại người ta bu lại xem bởi hai cái đôi này mang tiếng là đá bóng với nhau mà chả ra thi đấu gì cả, mà trông như là chuyển bị giết nhau. Quả bóng họ chọn như quả bóng chầy có in hình cái giàn khoan. Sân đấu chẳng thấy trọng tài đâu. Đội TC mặc áo đỏ có in 5 ngôi sao. Đội VN cũng mặc áo đỏ, chỉ khác có in một ngôi sao phía trước. Nên rất nhiều lần người xem thấy cầu thủ VN đưa bàn cho đối phương. Ba bàn thua của VN bị dính vào trường hợp này, chỉ lạ là người chuyền như dọn cỗ cho đối phương lại là thủ quân của đội VN.
  Họ bu lại xem ngày càng đông bởi họ nhìn thấy đội TC chuẩn bị giết đội VN thì đúng hơn. Họ không đá bóng mà họ sử dụng các đòn đê tiện, bẩn thỉu nhất, hiểm ác nhất vào hạ bộ của VN. Bẩn thỉu tới mức mỗi lần họ đá vào giái của một cầu thủ VN là họ ôm vào giái họ lăn đùng xuống đất la làng. Người xem thấy được một hình ảnh mới của cái quốc gia có 5 ngôi sao kia sao mà đê tiện đến vậy!
  Họ bu lại xem cũng là bởi họ ái ngại cho đội VN. Đội bóng gì mà quá nửa cầu thủ thân hình lằng nhằng đen đúa như không đủ ăn. Còn cái tay mang băng thủ quân trông thì lại có tuổi lù khù, chạy vật vờ như ngủ, cứ có bóng là đưa nhầm cho đối phương. Có một anh thì lại béo rụt cổ mà lại đá ở vị trí trung phong. Trong một lần bị tấn công anh ta chạy về phòng ngự, vừa nhận được một đường bóng, thay cho phá bóng lên, anh ta lại đưa cho đối phương ghi bàn ngay ở cuối hiệp một. Người xem cho là anh ta nhầm màu áo hay có gì đó mờ ám… Cộng với anh thủ quân là 4 bàn thua do hai anh này mang lại cho VN.
  Người bu xem lại càng đông bởi lạ là cái đội nhỏ con VN liên tiếp ghi 4 bàn liền gỡ hoà. 4 bàn thắng đẹp lại do những cầu thủ còm nhom nhất ghi, họ luồn lách nhanh như sóc, không ngại va chạm, họ đá vì màu cờ sắc áo có khác. Kể từ khi Đội VN thay tay đôi trưởng và tay béo ra, đội VN đá hay hẳn. TC càng bị chửi bới la ó. Tới nỗi một khán giả vóc dáng một võ sỹ đạo tức quá cởi quần áo xông đấm vào mặt tay đội trưởng TC toé máu ! Khán giả vỗ tay rầm rầm.
  Trận tỷ thí VN – TC chưa có hồi kết. Người xem ngày một đông…

  • Vĩnh An says:

   Đây mới chính là tường thuật viên bóng đá 😀
   Tiếp : Đội T đang di chuyển cầu môn liên tục làm đội V chóng mặt, đồng thời thay đổi chiến thuật thay vì húc đầu vào bụng bây giờ cho đi qua rồi đuổi theo xô đẩy, khèo giò và vẫn trò phun nước miếng tối tăm mặt mày. Đội V nên vận dụng du kích chiến rải vỏ chuối trôi nổi đầy sân sẽ khiến “đội bạn” thót tim mà rón rén, chứ cứ lăng ba vi bộ mãi làm khán giả chóng mặt muốn ói…

 56. Hồ Tại Thiên says:

  W.C chuẩn bị khai mạc, 31 đội là khách, chỉ có 1 anh nhà. Sân nhà bao giờ cũng có lợi thế.
  Trong trận đấu 981 VN có lợi thế sân nhà không?
  Fan Việt bảo chắc cú sân nhà rồi. Khán giả trung lập thì không nghĩ vậy. Có lẽ là chả có lợi thế gì.

  Trận 981 nầy không có trọng tài vì FIFA có cắt cử trọng tài thì đội Tàu cũng không thuận (tiền căn chơi xấu thì làm sao thuận được). Trận trước với Phi, Tàu cũng đã bất trọng tài.
  Tàu vào trận với chiến thuật lấy thịt đè ..chân, coi bộ tưởng Việt chịu không thấu.
  Chiến thuật của đội Việt là chạy vồng vòng cho Tàu chóng mặt, làm đối phương lộ rõ bản chất đá xấu, thiên hạ cười chê và …(thiên hạ) canh me bẻ gãy giò!
  Thực tình nếu không né đòn thì đội Việt cũng khó chơi sòng phẳng với Tàu. Ẩu đã là điều không nên. Lãnh đạo các đội mạnh khác trong FIFA đều khuyên không được uýnh nhau mà phải thi đấu đẹp mặc dù ai cũng muốn chơi cho Tàu yếu đi.
  Chỉ các fan cuồng Việt là la ó rầm trời: Đồ hèn, sao không đá gãy giò nó đi. Đúng là nóng nảy quá.
  Cứ tưởng muốn đá gãy giò nó là được à. BHL đội Việt trận nầy cầu hòa trên sân, thắng trên dư luận khán giả. Có điều, có cách gì dằn mặt đội nó mà không phải uýnh nhau?

  Tôi dự đoán trận nầy hòa. Và chắc chắn sẽ còn nhiều trận khác nữa.
  Nếu có bạo lực xảy ra, tôi khuyên các fan nào bị say sóng thì không nên tham dự, cứ ở nhà làm việc kiếm tiền ủng hộ đội nhà uýnh nhau.

  • Hiệu Minh says:

   Bây giờ họ giơ công hàm PVĐ, mình lấy bút tích “16 chữ vàng”, “4 tốt” dí vào mặt xem sao nhể 🙂

   Đạo đức cãi nhau với pháp luật chắc là khổ đời.

   Mới hiểu tại sao phải tam quyền phân lập, việc nào ra việc ấy, tình nghĩa anh em no xôi chán chè, một hôm nó thịt mình. Các ông nhà mềnh vẫn lãnh đạo quốc gia theo kiểu thế kỷ 19.

 57. Vĩnh An says:

  Chào bà con, đồng chí Cua dụ tôi viết bài này nên cũng đành liều, phen này ăn đá u đầu. Lúc viết thì tự sướng cười 1 mình, sau đọc lại thì thấy buồn, ruột đau như cắt tuy chưa đến mức nước mắt đầm đìa, nhưng cũng thấy ân hận lắm, xót xa lắm. Toàn bôi xấu đội nhà thôi, dù có xấu thực cũng chẳng ai nỡ vậy. Cũng chỉ vì tức cái “đội bạn” quá mà đâm ra quá lời, mong các cầu thủ lượng thứ mà cố tâm giành chiến thắng cho đội nhà.
  Mong các cầu thủ có được cái máu nóng “thấy mặt là phang liền” của cụ LEVINHHUY, cái quyết tâm “bắn trả đến viên đạn cuối cùng, không dành lại viên nào cho mình” của cụ DOVE, cái tình thương khán giả bao la của cô SÓC, cái tinh tế chi ly “đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành” của cụ NÔNG DÂN và nhiều điều hay ho nữa mà tôi không nhớ hết.
  Cảm ơn cụ Cua tạo cơ hội cho tôi góp phần đôi chút cho cái sự nghiệp ngang như cua này, cụ đã bỏ công biên tập khá nhiều nên mới được như vậy. Cụ xén cái mở đầu và tái bút vì nó cải lương quá, không phù hợp với entry. Tiện thể tôi chép luôn ra đây:
  “Mùa World Cup đã đến, viết tắt là wc, toilet, người Mỹ bảo thế. Các fan Việt vẫn nồng nhiệt với môn thể thao vua này bất chấp bóng ma Trung Quốc đang che phủ bầu trời. Người Việt ung dung tự tại như vốn dĩ sinh ra đã thế. Việc nào ra việc nấy, chống giặc là việc lâu dài, nhất là với giặc Tàu, kẻ vừa tham vừa thâm. Hơn nữa World Cup 4 năm mới có một lần, phải hưởng thụ cái đã.
  Để tỏ rõ chí khí của cha ông và để không quên trách nhiệm của công dân với quốc gia đang lâm nguy, đề nghị các Fan thay vì hô “vào rồi” bằng “đả đảo Tàu khựa” hay “Sát thát” gì đó cho thêm phần máu lửa, nồng nàn lòng yêu nước. Nếu có trúng cá độ, nhớ đóng góp cho biển đảo quê hương.
  “Soạn tin nhắn BD gửi 1409, để tiếp thêm sức mạnh cho quân dân biển đảo gìn giữ chủ quyền”
  Tái bút : Bài viết hoàn toàn giả định, với tiêu chí giải trí là chính. Có sử dụng một số tư liệu trong hieuminh.org cho mục đích trong sáng, không vụ lợi. Không lợi dụng điều này chống lại điều kia. Không lôi kéo người này chống lại người khác ngoài việc chống lại sự xâm lược trắng trợn của nhà cầm quyền Trung Quốc, bằng bàn phím và khi cần bằng cả máu của mình.

  • HỒ THƠM1 says:

   Thế mới biết cụ Tổng Cua nhà mềnh thật tài tình và sáng suốt. “Cụ xén cái mở đầu và tái bút vì nó cải lương quá,” là đúng cmn rồi! Hé hé…!!!

 58. Hiệu Minh says:

  Thông báo. Ratings đã trở lại bình thường, chỉ có điều từ hôm qua đến nay các ratings mới bị mất. Bác Vĩnh An có tới 50 sao (gần 5*) nhưng bị xóa sổ, các còm thumb up bị reset về 0, nhưng đánh giá cũ vẫn còn, còn ratings còn mình.

  • Hiệu Minh says:

   Qúi bạn đọc nào hôm qua đã đánh giá 5* bài của bác Vĩnh An, đề nghị vào đánh giá lại phát, muốn động viên bác ấy. 😛

 59. NGUYỄN VĂN says:

  Trận này thật giả khó lường
  bởi tại cái thói coi thường người xem
  Điểm mặt cầu thủ hai bên
  đa phần được luyện ở miền Nga Xô
  Cầu thủ nước Việt ngây thơ
  thờ cờ bốn tốt hơn thờ tổ tiên
  chiến thuật buộc phải đá mềm
  nhìn đường bóng lượn muốn điên cái đầu
  Hoa Tàu tính kế đã lâu
  ào ào một trận quyết thâu biển trời
  vẫn quen lấy thịt đè người
  vẫn là cái thói coi trời bằng vung
  Trận thế vào thế bùng nhùng
  chờ xem con tạo xoay vần ra sao

 60. Hoàng cương says:

  Nguyên ngày nay lu bu , mặt trời lặng mới chui vào Hang .Chu choa ơi các còm sĩ đông cứng ,người ngồi người đứng bình phẩm cô dâu của bác Vĩnh An . Thôi mình đến trễ hết ghế ngồi thì đứng vậy , đồ ngon người ta gắp hết chỉ còn xương …ống. Răng lợi mấy bữa nay xưng tấy . Nghe tin Hiệu Minh dọa đóng Hang ,thôi thì hưởng ứng niềm vui chung ,cầm ống xương mút tý vậy .

 61. nguyen hanh says:

  “Quốc gia nào chấp nhận sự nhục nhã để tránh chiến tranh thì sẽ nhận được cả chiến tranh và sự nhục nhã ” mà còn chịu nhục gấp vạn lần hơn . Những kẻ giá áo túi cơm hèn mọn sẽ bị lịch sử ngàn đời nguyền rủa , con cháu mai sau không dám ghi tên vào gia phả

 62. HỒ THƠM1 says:

  BÌNH LUẬN như ri thì thấy cùng một giọng rất nhiều của mấy cụ Dư Luận Viên, không hiểu sao lão Bọ Lập khen lấy khen để cụ viết bài này là Dư Luận Viên giỏi nhất ??? Đồng hạng thui! ( Cụ Beo viết còn “ngon” hơn nữa, hi hi…) Chắc lão Bọ ít chui vào mấy cái chuồng DLV, he he…!!!
  Nhiều cụ DLV ní nuận “có duyên”, có trình và lọt lỗ nhĩ lắm lão Bọ ạ! Tin Bợm mất bò, hi hi…!!!

  Dám bảo người ta là …”Nói như biết rồi” mà cụ này thì cũng …”Nói như biết rồi” chẳng kém!

  Một đoạn ngắn của cụ này làm tui lùng bùng:

  ” em nghĩ trong ngoại giao, có một nguyên tắc rất quan trọng là đồng đẳng, có nghĩa là cấp nào lên tiếng thì cấp tương đương bên kia mới lên tiếng. Việc Tập kiêm cả tổng lẫn chánh chưa lên tiếng thì không có lý gì ta phải lên tiếng ở cấp đó. ”

  Thế cụ Tập Cận Bình cứ “tà tà” ngày nào cũng … vào ba ra bảy, “không nói gì”, chỉ để cho bọn đàn em đưa Giàn khoan vào tận Lý Sơn, thì các Cụ nhà ta cũng theo “nguyên tắc” đó mà câm mồm luôn à???

  • NôngDân says:

   “Việc Tập kiêm cả tổng lẫn chánh chưa lên tiếng thì không có lý gì ta phải lên tiếng ở cấp đó”, hết trích:
   – Sau khi khẩn khoản xin gặp nó đếch thèm gặp, dây nóng dây lạnh nó cũng không thèm nghe. Bây giờ chuyển sang tự sướng là “đồng cấp”!!!.

  • Mười tạ says:

   Hay nhỉ, “dương tính” và sâu sắc!

  • says:

   Thằng chúa đảng cướp, nó xua bọn lâu la vào nhà mình ăn cướp, nhưng nó chưa lên tiếng thì tại sao mình (chủ nhà) phải lên tiếng.

   Cái nguyên tắc này, ở đâu ra mà kỳ lạ vậy ? Hay đây là nguyên tắc đặt ra bởi bọn cướp.

  • Brave Hoang says:

   Cái bài này bên đó e đánh 2 sao. Cái câu trích ở trên thì ngụy biện rồi. Có ai bảo cụ Lú lên tiếng với quốc tế đâu, bảo lên tiếng với dân Việt thôi. Ko lẽ Tập nói gì với dân TQ thì Lú mới được nói theo với dân Việt à. Vụ “đồng đẳng” này kinh điển quá 😀

 63. Trung says:

  Có câu chuyện khá hay về trận bóng đá giữa Việt Nam – Trung Quốc rất hài hước và thâm thúy. Nhưng chưa viết đến thời gian thế kỷ thứ 20, mời các bác thưởng thức và nếu có hứng, viết nốt phần tiếp theo cho anh em chung vui.
  http://tinkhotin.com/?p=3434

  • levinhhuy says:

   Sặc, quả là bài viết độc. Cảm ơn Trung@ đã cho địa chỉ một trang tin… xỏ lá đến thượng thừa, cái giọng xiên phát chết tốt trong đó thiệt là sảng khoái! 😀

   • thongreo00 says:

    Nghe lão Ly khen, em cũng mò vô đọc thử. Lúc đầu lão Trung giới thiệu, chỉ lướt sơ mấy hàng, không thấy hấp dẫn, rồi bỏ. Nhưng khi đọc kỹ thì thấy vui thiệt. Tác giả giỏi cả bóng đá lẫn lịch sử. Kỹ thuật trào phúng cỡ … sư phụ, hơn đứt Tuổi trẻ Cười. Hình ảnh chọn lọc, hài hước phù hợp ngữ cảnh. Thích nhất câu:
    Thà làm Công Vinh nước Nam, còn hơn làm Mét xi nước Bắc
    Đọc thêm vài bài khác, cũng rất đáng tiền:
    Ngoại tình cũng là yêu nước
    Một ca sĩ bị phát hiện vẫn biết hát tiếng Việt

    Trân trọng gởi lời cám ơn đến lão Trung đã giới thiệu, lão Ly đã khơi dậy lòng tò mò của thongreo. 🙂

  • Brave Hoang says:

   Viết theo giọng văn này thật tuyệt 😀

 64. Mười tạ says:

  Phục bác An, rất Cua style!

 65. HỒ THƠM1 says:

  Cụ Vĩnh An “Khai mạc trận cầu Việt – Trung”, tui thấy đọc cũng vui và hấp dẫn, nên hoan hô!

  Bỏ thì giờ để viết dài như rứa cho mọi người đọc thư giãn chơi cũng là “công lao” cho toàn Hang ta ấy chứ, hi hi…!!!
  ( Cụ Levinhhuy “bắt giò” sát sạt quá e mất vui, vì đây đâu phải là “tác phẩm” gì lớn lao, “ăn” giải gì của cụ Hữu Thỉnh nhà mềnh đâu, mà phải “đủ độ chín” mới đưa lên? Thôi, cứ… “tái tái” thế, bày ra mâm cho anh em… nhai là được rồi! 😛 ).

  Chỉ có mấy câu hơi bị … “nhạy cảm”, ảnh hưởng đến tình “môi răng lẫn lộn” giữa hai dân tộc tí thôi.

  “hình như là hậu duệ rơi rớt của Thoát Hoan, máu hung hãn của người Mông cổ trộn với tính thâm hiểm của người Hoa“. ( Vĩnh An)

  Tui xin sửa phát, thành như ri có được không hỉ:

  “hình như là hậu duệ rơi rớt của Thoát Hoan, máu hung hãn của người Mông cổ THẢO NGUYÊN THỜI THÀNH CÁT TƯ HÃN trộn với tính thâm hiểm của ĐẠO QUÂN người Hoa THỜI TẦN THỦY HOÀNG… “.

  Xin hết!

  • TKO says:

   Hoan hô Cụ Thơm về comment này và cả bài phát biểu tổng kết hội nghị rất rôm rả lúc sáng!
   Đọc comment của Cụ Thơm thấy trời quang mây tạnh ở HC!

  • levinhhuy says:

   He he, Hồ Thơm! Đúng là Ly đã có phần khắt khe, bởi Ly vẫn cho rằng tiêu chí post entry của Hang Cua phải cao hơn tiêu chí của báo Tuổi Trẻ Cười chứ! 😉

   • HỒ THƠM1 says:

    Hang Cua dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Lão Cua là theo tiêu chí… BA PHẢI mà!

    Anh phải, Tui Phải, Chúng nó cũng… Phải, hi hi…!!! Nên lão chủ trương… tuổi trẻ cười, tuổi già cười, con nít cũng cười. ( Đẻ ra là là … cười chứ không khóc nữa, điều này chắc là “chiến lược” phấn đấu lâu dài mới đạt được,hi hi…!!!

  • Vĩnh An says:

   Khoái cái câu: “tình “môi răng lẫn lộn” giữa hai dân tộc” của cụ quá.
   “Tình anh em răng môi lẫn lộn, máu chảy chan hòa” mô tả đúng quan hệ giữa VN và TQ, sắp tới rồi cũng thế thôi, không tránh được. Đây có lẽ là câu hay nhất tháng của bác

   • VINH PHÚ THỌ- SG says:

    Toi xin biên tập cái câu trên thành như thế này , các bác thử đọc xem có được không ;
    – Cái tình đồng chí Việt- Trung
    Môi răng lẫn lộn, máu tuôn chan hòa.

 66. NôngDân says:

  + Đây không giống Trận đấu bóng đá, vì:
  Thứ nhất: Huấn luyện viên họ Nguyễn của đội Việt đã ra lệnh cho các cầu thủ, khi ra sân phải quỳ. Cấm các cầu thủ dùng chân, tay chạm bóng, chỉ được dùng người đỡ và sử dụng mồm kêu cho mọi người biết là đối phương đang phạm luật!!!.
  Thứ hai: Đội Trung Quốc chỉ rê, dắt bóng chỗ này sang chỗ khác để chứng tỏ sân của họ rộng tới vòng 16m50 của đội Việt. Còn phần lớn các cầu thủ Trung Quốc ra sân để quay mông ủn đổ các cầu thủ đang quỳ, hoặc “vạch vòi” phun nước vào đội hình đối phương!!!.
  + Khán giả xem một tí, chán quá đã ra về hết, còn “ trận đấu” vẫn tiếp tục!!!.

  • trungle118 says:

   ý Bác nói 2 đội đang giao lưu chứ không phải tranh chức vô địch à.
   huấn luyện viên họ Nguyễn ra lệnh các cầu thủ chỉ được dùng mồm đỡ tay chân của đối phương chứ Bác. 🙂

   • NôngDân says:

    + Không hẳn đã là “giao lưu”, có thể chỉ là “diễn trò”!!!.

  • Vĩnh An says:

   Vâng, đội Việt nhún nhường quá kiến trận đấu trở nên nhàm chán, khán giả cóc thèm xem và la hét nữa thì đội nhà trở nên cô đơn quá

 67. minhminh says:

  Muốn thắng được đối phương thì trước khi vào trận đánh cũng đừng để đối phương khinh mạn.
  Đó là nói về quan hệ ngang hàng, sơ giao.
  Đằng này răng cắn vào môi, môi đau quá, xin yết kiến mà răng 5 lần 7 lượt không cho phép. Nhục gớm nhục ghê. Anh em ruột thịt kiểu gì mà lại nỡ hành xử như vậy?
  Nhưng vì đâu nên nỗi ? Vì xưa nay môi đã tự nguyện thần phục, quen thần phục rồi nên răng không chấp nhận sự phản ứng nào của môi. Lòng tự hào, khí phách là những khái niệm chỉ để răng dân đen tự sướng chứ răng tổ trưởng chả màng…

  • minhminh says:

   Suỵt, nhầm..:)

   = Lòng tự hào, khí phách là những khái niệm chỉ để môi dân đen tự sướng chứ môi tổ trưởng chả màng…

   Xin lỗi.

 68. minhminh says:

  Từ chuyện nọ xọ chuyện kia là thương hiệu của nick minhminh@.
  Muốn thắng được Tàu thì mỗi cầu thủ VN phải mạnh về nhiều mặt. Trước hết, không để người nước ngoài khinh.
  Xin đọc:

  “Muốn biết người Nhật thật sự đánh giá thế nào về Việt Nam thì phải nghe những câu chuyện của những người lao động trực tiếp.

  Còn các nhà nghiên cứu, giáo sư, tiến sỹ, chính trị gia, các nhà ngoại giao, doanh nhân Việt Nam thường chỉ nghe được những lời lẽ ngoại giao từ những người đồng nhiệm với họ phía Nhật Bản nên chưa chắc đã biết được người Nhật thực bụng nhìn vào Việt Nam thế nào.

  Chẳng hạn như thế này, một công nhân làm cho một công ty Nhật ở Việt Nam kể lại khi một kỹ sư Nhật về nước ông ấy không ngại ngần nói với người công nhân Việt Nam. Đấy là vì các anh chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung”.

  Rồi viên kỹ sư minh hoạ: “Một cái vít chúng tôi phải mang từ Nhật sang giá 40.000đ mà rơi xuống đất thì công nhân Việt Nam các anh thản nhiên dẫm lên hoặc đá lăn đi mất vì nó không phải của các anh. Nhưng các anh đánh rơi điếu thuốc lá đang hút dở giá 1.000đ thì các anh sẵn sàng nhặt lên và hút tiếp cho dù nó bị bẩn chỉ vì nó là của các anh. Hay như cuộn cáp điện chúng tôi nhập về giá 5triệu/m, nhưng các anh cắt trộm bán được có vài trăm nghìn/m. Tất cả những việc làm đó mang lại chút lợi lộc cho các anh nhưng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì chúng tôi phải nhập bổ sung hoăc nhập thừa so với cần thiết”.

  Còn lái xe của viên kỹ sư đó thì được nghe ông ấy tặng quà có giá trị và được nghe ông ấy “tâm sự” như sau: “Tôi rất cảm ơn anh lái xe an toàn cho tôi suốt 5 năm qua. Vì anh là người bảo đảm mạng sống của tôi nên anh làm gì tôi cũng chiều nhưng anh đừng tưởng anh làm gì sai mà tôi không biết. Anh đưa đón tôi ra sân bay quãng đường chỉ hơn 30km anh khai là hơn 100km tôi cũng ký, anh khai tăng việc mua xăng, thay dầu tôi cũng ký là vì tôi cần anh vui vẻ lái xe để tôi được an toàn. Nhưng anh và các công nhân Việt Nam đừng tưởng là các anh vặt được người Nhật. Các anh nên biết rằng lẽ ra chúng tôi có thể trả lương cao hơn hoặc tăng lương nhiều hơn cho các anh. Nhưng đáng phải tăng lương cho các anh 500.000đ thì chúng tôi chỉ tăng 200.000đ. Còn 300.000đ chúng tôi phải giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vụn vặt hay phá hoại của các anh. Cuối cùng là tự các anh hại các anh thôi”

  (Ghi theo lời kể của anh P.V.M, 40 tuổi, công nhân tại một doanh nghiệp Nhật Bản – khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội)
  Nguồn: báo VN Net

  Xấu hổ quá. Nhục quá!

 69. levinhhuy says:

  Tôi không chấm điểm cao cho entry này.

  Có cảm tưởng anh Hiệu Minh nôn nóng có bài mới, nên đã thúc ép tác giả quá nột, khiến bài viết chưa đủ độ chín. Tôi nghĩ, khi đăng bài của còm sĩ, anh Hiệu Minh nên có sự trao đổi với tác giả trước, để chỉnh lý cho bài viết được tốt hơn.

  Nhìn chung, Vĩnh An@ đã ôm đồm, “tham lam” nữa, khi dồn quá nhiều ý vào, khiến nội dung bài viết bị dàn trải lan man.

  Hãy bắt đầu bằng lời bình của… “Động Chủ”:

  “Gắn chuyện nọ vào chuyện kia là một thương hiệu của hang Cua. Đưa bóng đá vào sân vận động Biển Đông là một trong những kỹ năng đó”. –> Tôi nghĩ, “gắn chuyện nọ vào chuyện kia” chỉ là một trong những kỹ thuật viết lách, bảo nó là phong cách Hang Cua thì tôi ưng; chứ còn cái tạo nên “thương hiệu” Hang Cua của chúng ta là tính nhân văn, anh Hiệu Minh à! Và cái câu “Đưa bóng đá vào sân vận động Biển Đông” nghe cứ tối nghĩa và trái khoáy thế nào ấy, hay là ý anh Hiệu Minh muốn nói “đưa vấn đề biển Đông vào bóng đá/ sân vận động” chăng?

  Tổng Cua tỏ ra lúng túng khi viết lời bình cũng phải thôi, bởi bài viết thiếu trọng tâm, nên không tạo được hào hứng cho người đọc. Bác Vĩnh An@ chưa có được cái nhiệt tình của một tín đồ túc cầu giáo, và nhất là chỉ hiểu lơ mơ về bóng đá, nên bóng lăn nẩy vật vờ, thiếu sinh động. Thay vì bám sát vào “chủ đề” là trận cầu, rồi theo đó tung tẩy thừa dịp bóng nẩy lên mà sút phát cho tanh bành cái giàn khoan, thì tác giả đã làm điều ngược lại, là trưng ra cái giàn khoan trước rồi mới khoác cho người này người nọ cái áo cầu thủ, đọc lên, tôi thấy rõ là gượng ép!

  Tựa đề bài viết là một trận cầu<strong, nhưng toàn bài chả thấy một đường chuyền, chứ đừng nói là một cú rê bóng lắt léo: bác Vĩnh An mê mải đâu đâu ấy, tìm còn chẳng thấy một khung thành, nên không tung được cú sút phá màng trinh, ủa lộn, phá lưới của đội Tàu phù! 😉

  Đã vậy, tác giả lại tỏ ra không được fairplay, nên đã bỏ bóng mà xoay sang… đá tùm lum, như khi miêu tả họ Tập: “hình như là hậu duệ rơi rớt của Thoát Hoan, máu hung hãn của người Mông cổ trộn với tính thâm hiểm của người Hoa. Xin hỏi, từ đâu mà Vĩnh An@ có được nhận định “máu hung hãn/ tính thâm hiểm” là thuộc tính của người Mông Cổ/ người Trung Hoa vậy. Cách nhìn kỳ thị và hẹp hòi đó, tôi nghĩ chỉ có thể xuất hiện trong comment thôi, chứ không ngờ lại được thượng lên trong một entry ở Hang Cua!

  Cho nên, dù đã cố nới tay “du di”, tôi vẫn chỉ có thể chấm cho entry này 2 ngôi sao! 😛

  • TKO says:

   @ Cụ Ly:
   Wow! … Cụ Ly sút căng đội bạn quá hè?
   Vậy Cụ Ly biểu diễn pha (entry) bóng đá khác, để thiên hạ HC được thưởng lãm, có đặng chăng?

   @ Bác Vĩnh An:
   Điềm đạm và bình tĩnh nghe bác VA!:-)
   Bác VA dẫn bóng, đá tung tăng khắp sân, cũng hông sao, vì Trọng tài Cua giờ này đi ngủ mất tiêu rồi.
   TKO tặng cho entry này của bác Vĩnh An 5 ngôi sao, dù không hiểu mấy về bóng đá++!:-)

   • levinhhuy says:

    TKO@: Vấn đề ở đây là “cú sút” của tôi hợp lý hay không, có giúp được cho bác Vĩnh An@ sẽ “cứng gân” hơn ở những entry sau này không.

    Bạn không chịu hạ cố chỉ giáo cho, là ý kiến tôi đóng góp có gì sai sót, mà lại thách tôi có viết đặng không, thế là thế nào?

    Có một ông nhà văn đàn anh (hình như cũng có theo dõi blog này), khi “được” tôi phê và bình thẳng tay một truyện ngắn của ổng, cũng y như TKO, đã không biện hộ được cho mình thì chớ, lại xoay sang hỏi kháy tôi, rằng LVH có giỏi thì viết đi. Nhưng mà sau đó hình như ổng chớ hề để mắt xem tới truyện ngắn của tôi; thiệt là uổng, vì tôi tin bút lực của mình vượt xa cái truyện ngắn của ổng mà tôi đã chê, hơ hơ!

    • TKO says:

     @ Cụ Ly:
     1. TKO hiểu và đồng ý là khi có quan tâm thì mới nên … góp ý để tiến bộ.
     Còn nhận thấy mức độ góp ý đó trúng/trật thì người được góp ý sẽ cảm nhận rõ hơn TKO ạ.
     2. TKO xác nhận mình không đủ bản lĩnh để chỉ giáo cho cụ Ly, vì như thế thì TKO bỏ chạy còn hơn.
     3. Đúng là TKO có … khích cụ Ly viết new entry, bất kỳ, không nhất thiết bóng đá, nếu cụ Ly sẵn lòng.

     P/s: Từ lâu, TKO đọc không sót entry nào ở nhà cụ Ly, nên thừa biết bản lĩnh và tài viết văn/thơ, kể cả các tài khác của cụ rồi ạ. Chỉ là TKO không dám tung tăng comment thôi. Cụ đừng giận TKO nhé!

  • Vĩnh An says:

   @levinhhuy: Cái câu “miêu tả họ Tập: “hình như là hậu duệ rơi rớt của Thoát Hoan, máu hung hãn của người Mông cổ trộn với tính thâm hiểm của người Hoa” chỉ có tính ước lệ thôi.
   Mỗi dân tộc đều bị gán cho 1 tính cách nào đó. Với HK là cao bồi, Nga ngố… Việt là dân tàu lừa. Ở Nga từng có cuộc thi ảnh đặc trưng của người tq, giải nhất là ảnh 1 tay binh nhì mũ kiểu mao, mắt 1 mí môi mỏng mím chặt, mặt nhọn trông rất thâm và gian. Đấy, cái danh thâm này nổi đến tận nước Nga
   “Văn mình vợ thằng cha hàng xóm”, bác đừng phiền lòng vì tay nhà văn kia

   • chinook says:

    ‘Mỗi dân tộc đều bị gán cho 1 tính cách nào đó’

    Có lẽ nên nói là ‘mỗi dân tộc đều bị dân tộc khác gán cho một tính cách không mấy tốt đẹp nào đó ‘. Nhứt là hai dân tộc sống gần nhau , thừơng gặp gỡ ,giao thoa thân thiện hay nhiều lúc không mấy thân thiện.

    Điều này khỏi cần dẫn chứng.

    Tôi nghĩ cách mô tả stereotype này không thích hợp vơi Hang Kua, nơi luôn đề cao văn hóa,dân chủ….

    Nếu chỉ là nói diễu chơi ,hơặc như Cụ Ly nói, trong một comment thì có thể tam chấp nhận.

    • Hiệu Minh says:

     Bác Chinook góp ý rất đúng, không nên động đến một quốc gia. Tôi có lỗi trong biên tập.

     Đã biên tập đi cho nhẹ bớt.

     Cảm ơn anh Ly và Chinook.

 70. VietDinh says:

  Đồng ý với đồng chí Hồng Ngọc 1/2 thôi.
  Không nên thay hết, thay tất cả huấn luyeenh viên & cầu thủ. Phải thay ngay huấn luyện viên họ Nguyễn (dân ngồi quán bia hơi, quán cóc “liêu xiêu 1 câu thơ” gọi cha này là thằng Lú. Thay ngay tiền vệ Quan Thanh, dân Hà Thành gọi là thằng Rụt ( không thấy cổ đâu hết), và nhiều cẩu thủ khác nữa. Đồng thời khởi tố vụ án cá độ, khởi tố bắt giam ngay HLV & hậu vệ (tạm gửi trại HD 981)
  Trong lúc chờ đấu hiệp XII (đầu 2016), các fan đề cử nguyên hậu vệ Nguyễn Zung làm huấn luyện viên, kiêm CT đội bóng Việt ( thời gian thử thách 24 tháng).
  Đề nghị giơ tay biểu quyết ( quí vị thông cảm, sân bóng trên biển kg tìm đâu ra giấy, bút, hòm phiếu)

 71. nguoiquaduong says:

  Nếu như chủ blog đóng còm thì thôi.Nhưng nay HM đã quyết định mở còm có chọn lọc nên viết vài dòng.
  Theo thiển ý,HM sau này viết tuy có lên tay nhưng chưa được chắc tay lắm có lẽ vì trong các bài viết tác gỉa còn có suy nghĩ chủ quan?Dĩ nhiên người viết cũng cần thể hiện quan điểm riêng của mình trong bài viết nhưng quan điểm đó phải cần có logic thì mới có thể thuyết phục người đọc,không được gượng ép.Người viết cần lật qua,lật lại vấn đề để thấu đáo. Tuy việc lật qua,lật lại này sẽ có thể làm vừa lòng người này hay phật lòng người kia nhưng vẫn phải lật,vẫn phải xốc vấn đề đó lên mặc cho những người hài lòng hay không hài lòng là ai?Họ có chức có quyền hay không?

 72. Vũ Sự says:

  Quá hay và khôi hài, nhưng thấy đau nhói vì cái ý thức hệ khốn nạn khoác lên cổ dân Việt

 73. Anh Kiệt says:

  Các bác xem trang facebook của Phương Dung Lê, có tin choáng. Lê Phương Dung là nhà báo, có địa chỉ, nơi làm việc rõ ràng trên fb, chị viết rõ là chị có bằng chứng với những việc mình đăng tải trên fb cá nhân, và sẵn sàng chịu trách nhiệm thông tin mình đưa ra công khai.
  Đọc xong thực sự buồn. Một tay che cả bầu trời đến bao giờ đây. Huống chi, đâu chỉ một bàn tay, mà nhiều bàn tay?

  • levinhhuy says:

   Chị Anh Kiệt muốn nói đến những bài viết của chị Phương Dung vạch mặt HTH?

   • Anh Kiệt says:

    Đúng vậy bạn à. Chợ đồn, nickname …thì lâu rồi, nhưng Phương Dung với chính danh nhà báo, công bố thông tin nêu rõ có bằng chứng tin cậy và chịu trách nhiệm.
    Người nắm yết hầu kinh tế mà như vậy thì hỏi sao mà Tẫu chẳng thắng thầu lắm thế, điều chỉnh giá công trình như ăn gỏi thế? Cái giá đấy ai trả: là toàn dân trả, trong đó có chúng ta, và cả người nông dân một nắng hai sương chưa đủ miếng cơm và manh áo ấm.

    • levinhhuy says:

     Chị Anh Kiệt! Thế chị nghĩ sao, khi mà mỗi bận “chuyển giao quyền lực” ở xứ ta, danh sách các chức vụ tối cao phải trình lên báo cáo mẫu quốc để được họ duyệt và phê chuẩn?

     Chị nghĩ sao, khi mà có vị thủ tướng của ta từng thốt lên bất lực rằng mình không thể cách chức ai; nhưng chỉ cần một lệnh miệng thì thầm của “bạn” là một ngoại trưởng của ta phải vườn?

     Chị có biết, một ngôi trường ở Trung quốc là nơi đào tạo bốn vị phó thủ tướng Việt Nam:
     http://vietnamese.cri.cn/761/2014/04/30/1s198248.htm

     HTH, vì thế, tuy ít ra mặt nhưng thật ra lại là nhân vật trọng yếu, người nắm giữ vận mạng chính trị của toàn bộ BCT, ai dám ho he?

     Nếu chị có quen biết với chị Phương Dung, xin khuyên chị ấy muôn phần cẩn trọng, nán đợi thời cơ; chứng cứ dù chắc chắn đến đâu vẫn có thể bị bạo quyền dập tắt.

     Cho Ly được gửi tới chị Dung lòng biết ơn và niềm cảm phục.

    • Anh Kiệt says:

     Bạn levinhhuy à, trường đào tạo thì không quyết định nên sự thân Tẫu. Trường Quế Lâm thì đào tạo nhiều cán bộ của nước mình, phần lớn vẫn lợi ích quốc gia trên hết, thậm chí hiểu Tẫu hơn. Cứ hỏi bác Thanh Vân nhà mình thì rõ.
     AK nghi rằng Chị Phương Dung chắc đã cân nhắc đủ, vì cũng đã từng no đòn trời ơi đất hỡi rồi. Cảm ơn levinhhuy chia sẻ.

    • says:

     Chị AK. Các quốc gia khi cho các sv nước ngoài đến học, đều có ý muốn gây ảnh hưởng lâu dài về sau, nhất là thành phần các sv con cái của các lãnh đạo. Con trai Bí thư Trùng Khánh Bạc Lai Hy là Bạc Qua Qua, được Đại Học Oxford và Harvard nhận cho học ( Master về Public Policy) cho dù vị thiếu gia này nổi tiếng ăn chơi, học không giỏi ..

     Wikileaks có nói khi thấy ông D. Một ngôi sao đang lên, Mỹ cho học bổng con trai ông sang học grad. Studies ( Civil Engineering) tại trường Đại học George Washington. Đại sứ David Shear nói rằng ông muốn tăng số sv Việt Nam sang Mỹ (hiện nay trên 16 ngàn) với ý muốn 30 năm sau, các Bộ trưởng đều tốt nghiệp Đại Học Mỹ. Chắc chắn ông muốn gây ảnh hưởng, nhưng làm được hay không thì chưa biết, vì cơ chế chính trị vn không giống VNCH trước đây.

 74. Hồng Ngọc says:

  HLV và đội VN đã bán độ cho TQ,phải thay toàn bộ đội hình .Xoá đi làm lại …😅

 75. danbanbao says:

  Riêng trận Giàn Khoan,không hiểu đội VN có chiến thuật gì hay ho không mà tung toàn cầu thủ dù bị như Canh Sát Biên,Kiem Ngu,kể cả cổ động viên Ngu Dân.Nhưng nghe nói Kiem Ngu thực ra là Hải Quân và Ngu Dân cũng được tăng cường thêm từ đội Hai Quan để hỗ trợ anh em,có đứa bạn từng trong đội hình này.
  Hiện tại đang ở phút thứ…50000,đội VN vẫn chủ yếu ra sức chống đỡ và chạy lòng vòng là chủ yếu.Đội hình chính vẫn chưa được tung ra mà chỉ đứng đằng xa,có lẽ chờ khi đối phương chơi xấu quá không chịu nổi nữa mới liều mình nhảy vô?

 76. Brave Hoang says:

  Bên blog HNChenh mới đưa ra bằng chứng của TQ: sách giáo khoa năm 1974 của miền bắc xác nhận Tây Sa, Nam Sa thuộc TQ.
  Trận đấu của ngày hôm nay nhưng đã được cá độ từ rất xa :D.
  Không có trọng tài nên các lỗi việt vị của VN chưa bị bắt 😀

 77. CD@ says:

  – trọng tài ở đâu, ai là trọng tài, cuộc đấu nào cũng phải có trọng tài…chưa thầy VA nói tới, hay là : trọng tài ‘âm binh” : bác hồ ta đó cũng là bác Mao….thôi cmnr !

 78. Nguoi Viet says:

  Hay!
  Thôi giờ không nói chuyện chính trị chính em gì nữa. Cứ bàn chuyện bóng đá như thế này cho nó lành hê hê.

 79. trungle118 says:

  thì ra tại thằng huấn luyện viên trưởng! 🙂
  cháu chỉ thích câu này: Quốc gia nào chấp nhận sự nhục nhã để tránh chiến tranh thì sẽ nhận được cả chiến tranh lẫn sự nhục nhã

  • nguyenmutat says:

   Em gửi câu này tới trang NPT hay TTS dù chẳng biết cái trang ấy thật hay giả…Đểcác ông ấy rủ anh Mèo Hen và hậu vệ Thanh quang đọc trước khi đi Ngủ và mỗi sáng thức dậy! Hỉ?

 80. chính ủy says:

  Huấn luyện viên Nguyễn hiện không quan tâm trận đấu vì đang tập trung tinh lực cho việc quan trọng hơn: bình bầu cầu thủ, có 3 lọai phiếu: rất xuất sắc, khá xuất sắc và xuất sắc. Ổng bẩu: bình bầu thế nài khối anh cầu thủ sợ.

  • TKO says:

   @ Cụ Chính Ủy:
   Sắp tới, bác Cua sẽ tổ chức một đợt bình bầu còm sĩ với các danh hiệu: rất xuất sắc, khá xuất sắc và xuất sắc.
   Cụ Chính Ủy đoán xem thử cụ Ủy sẽ được HC tín nhiệm bầu là còm sĩ …gì ạ?!
   P/s: Đương nhiên là TKO luôn tín nhiệm cao ở cụ Gia Cát Ủ.

   • chính ủy says:

    Cô Knock Out: Tui sướng cái phiếu tín nhiệm của cô hơn phiếu của HC nhìu

  • HỒ THƠM1 says:

   Vâng, ổng đưa ra 3 lọai phiếu: rất xuất sắc, khá xuất sắc và xuất sắc, xong rồi bẩu: anh nầu đá Không Xuất Sắc là nghỉ!
   Thế mà khối anh cầu thủ sợ vãi cả đái ấy chứ! Hi hi…!!!! Thế mới tài!

 81. Dove says:

  World cup đến đúng lúc khi mà tinh thần bóng đá ở VN đã xuống đến điểm cực suy rồi và bắt đầu ngóc lên.

  Mặc dù còn lắm chuyện lùm xùm, nhưng Dove đã sẵn sàng chào đón. Quê ngoại Bến Tre gửi cho 1 kg tôm luộc nước dừa sấy. Đủ mồi để nhấm nháp và hò hét.

%d bloggers like this: