Gặp một người Trung Quốc ở DC

Hành xử tiểu nhân - Tầu TQ đâm tầu VN ở biển Đông. Ảnh: Internet

Hành xử tiểu nhân – Tầu TQ đâm tầu VN ở biển Đông. Ảnh: Internet

Chiều qua, người bạn Ấn Độ mời gia đình Cua Times tới ăn chiều bên Maryland. Gọi là mời, thực chất là các gia đình tự biên tự diễn món của nhà mình, “góp gạo thổi cơm chung”, ăn tối đúng kiểu Mỹ.

Làm khách kiểu này gia chủ cũng đỡ mệt, chỉ lo lau dọn nhà cửa trước và sau bữa ăn. Bát đĩa giấy, dao, thìa, dĩa bằng plastic, ăn xong lùa vào thùng rác.

Mình được thử 4 kiểu nấu: nem sống và salad tây nhưng làm theo kiểu Việt, thịt lợn rang xì dầu theo bếp Hoa, rau xào phong cách Ấn và thịt dê cari theo kiểu Pakistan. Đồ uống toàn dùng của Mỹ. Gọi là bữa ăn “cuốc tế” cũng không sai vì hội nhập nên chẳng có hương vị nào giống nhau.

No nê, ba anh Ấn, Trung, Việt, đại diện cho trường phải thánh Gandhi, cụ Mao và cụ Hồ, tranh cãi đệ tam…thế giới.

Anh cu người Trung Quốc (tạm gọi là anh Trung), thấy mình người Việt, liền lân la hỏi chuyện. Nhớ lời chị Ngự Bình và bà con trong hang Cua dặn, dùng ngoại giao vết dầu loang,  phải “tuyên truyền, vận động về biển đảo”. Mình mở máy theo kiểu Cua Times.

Anh Trung với cặp kính hấp háy, rất khôn, tỏ vẻ thân thiện, hỏi tình hình Việt Nam. Mình cười hỏi lại, anh biết gì, kể nghe nào.

Anh bảo, Việt Nam theo XHCN, cộng sản, nhưng giống Trung Quốc, đỏ vỏ đen lòng. Chế độ với nền báo chí xoen xoét, vẽ ra văn minh tươi đẹp, nhưng lãnh đạo trộm cắp. Anh xem tay gì BCT của TQ (Bạc Lai Hy?) vừa vào tù đó, có hàng tấn vàng. Ah, y cài bẫy, để xem mình nói xấu VN đến đâu.

Mình hỏi, anh sang Mỹ bao lâu. Mới vài năm, nhưng năm nào cũng về thăm Bắc Kinh, gặp bạn bè, đang làm ăn ở hai quốc gia. Bây giờ Trung Quốc không còn là điểm hẹn của những doanh nhân thế giới nữa vì môi trường hủy hoại, cấm đoán, chẳng ai được mở mồm nói lên sự thật.

Bị chặn ở TQ. Ảnh: Internet

Bị chặn ở TQ. Ảnh: Internet

Bên VN các anh còn có facebook, có blog. À mà này, anh có viết blog không. Mạng xã hội hay lắm đó. Bên Trung Quốc cấm tiệt, chắc có nhiều ẩn khuất, phạm tội, hành xử kiểu buôn á phiện mới úp úp mở thế.

Chả bù cho dân Mỹ. Obama đổi 5 tù binh nguy hiểm lấy 01 lính Mỹ đào ngũ, báo chí chửi không tiếc lời.

Anh ý có hai con trai bé tý, nói tiếng Tầu thạo, giỏi cả tiếng Anh, chứng tỏ anh dạy con khá hơn lão Cua. Nhìn mấy đứa trẻ chơi với nhau rất vui, nửa Anh, nửa Trung, nửa Việt, nửa Ấn, nửa Hoa Kỳ…rất thú vị.

Bàn chuyện tương lai của bọn trẻ, anh băn khoăn, không biết nên đưa con về Bắc Kinh hay ở lại. Để lâu chúng sẽ nhiễm văn hóa Mỹ, khó mà rèn thành người Hoa, dù bây giờ đang nói bằng tiếng mẹ đẻ với chúng.

Giọng anh trầm lại, dầu sao, xứ này giáo dục vẫn nhất thế giới. Các quan Trung Quốc kiếm được bao nhiêu tiền toàn gửi con cháu sang phương tây, chọn các trường nổi tiếng nhất. Sao họ không dùng sản phẩm giáo dục gốc cộng sản.

Mang tiếng xây dựng CNXH ở Trung Hoa, nhưng thực chất là đóng góp cho tư bản Mỹ giầu thêm, anh có lạ không? Rất nhiều giới tinh hoa làm ăn chụp giật, tìm cách thu vén và chuồn. Vì họ biết thừa, TQ có giầu nhưng vẫn là anh chàng ít học lắm tiền, với kiểu lãnh đạo này.

Nghe anh Trung này nói, như là hắn đọc blog Cua hay sao ấy.

Lân la thế nào quay lại câu hỏi ban đầu, VN các anh thế nào, nghe nói tiến bộ lắm, hơn hẳn Trung Quốc, vì VN mở cửa, chơi với phương Tây. Ah, tay tình báo Hoa Nam khôn thiệt.

Mình bảo, VN vẫn từ từ tiến lên CNXH vào thế kỷ 22, nay đang thời kỳ quá độ, sau gần 1 thế kỷ phát triển. Để tiến lên thiên đường do các cụ Mác, Lê, Mao… đưa ra, cần 5km nữa. Hai nước chúng ta thường có kế hoạch 5 năm một bước. Để đi hết 5km, mà 5 năm một bước, chắc tới thiên niên kỷ sau mới tới đích, anh Trung nhỉ.

Con cháu cụ Mao nghe xong cũng phải chịu lão Cua. Anh Ấn nhà thánh Gandhi cũng phải gật gù.

Anh Trung thán phục Việt Nam thật. Mở cửa về chính trị, về kinh tế, internet tự do, báo chí tha hồ phê phán chính phủ. Nghe sướng lỗ tai, không hiểu anh lấy tin này ở đâu ra. Truyền thông TQ một chiều, có cái dở, có cái hay, ít nhất dân Trung không hiểu hết dân Việt.

Mình hỏi, anh có biết ở VN có chuyện làm dự án trời ơi đất hỡi, bọn trộm cắp tầm cao toàn vẽ ra thiên đường để cướp đất của dân không? Úi giời, bên Trung Quốc đầy sự bất công. Chả biết tư bản Mỹ có độc ác và tham lam như thế nào, chứ quan lại địa phương bên nước tôi (TQ) chả khác gì bọn đế quốc thực dân Nhật hay Tưởng Giới Thạch.

Lan man một hồi, anh Trung hỏi về biển…Nam Trung Hoa. Uh, có thế chứ, gián điệp Hoa Nam bắt đầu thể hiện.

Mình nghĩ, nên cho anh này một bài học. Mình hỏi, anh có biết tôi phục Trung Quốc thế nào không? Đó là một siêu cường trong con mắt của nhiều người. Nền kinh tế thứ 2 thế giới với GDP 9000 tỷ đô la, dự trữ ngoại tệ 3200 tỷ, trong khi Mỹ chỉ có 143 tỷ trong kho bạc.

Dân số 1,3 tỷ đông nhất thế giới. Có lần Mao nói, dân Trung Quốc, đứng ở Bằng Tường, đái mỗi người một bãi cũng đủ trôi Việt Nam.

Anh xem đồ ăn, thức uống, đồ dùng trong nhà anh Ấn này, có bao nhiêu do Trung Quốc sản xuất. 90% nếu không phải là 100% ngay tại nước Mỹ này.

Đưa người lên vũ trụ, phát triển vũ khí thông minh, mua tầu ngầm ki lô như mua xì dầu ăn với bánh bao, ai mà chả sợ.

Trung Quốc có xứng đáng là siêu cường không? Rất xứng đáng đóng vai trò như Mỹ, Nga, và Tây Âu.

Nhưng siêu cường ấy làm gì với các nước láng giềng. Xem xung quanh Trung Quốc có nước nào ngóc đầu lên được. Này nhé, Bắc Triều Tiên, Mông cổ, Nga, Việt Nam, Lào, Miến Điện, Ấn độ, Pakistan và toàn bộ miền Trung Á với tên có đuôi tan. Chỉ có Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan là phát triển bởi họ cách…biển. Núi liền núi, sông liền sông thế nào cũng nghèo.

Đất nước tôi vinh dự được 16 chữ vàng, 4 tốt do các anh tặng, tưởng rằng các anh thật lòng. Cuối cùng các anh mang dàn khoan tới biển Đông, cắm ở đó và bảo đây là của Trung Quốc. Hành xử kiểu tiểu nhân đó, xứ Trung nhà các anh chỉ đáng đi buôn xì dầu ăn với mỳ sợi không thịt thôi.

Vai trò siêu cường là dẫn dắt nhân loại, đưa lối chỉ đường cho các nước nhỏ, tạo ra môi trường làm ăn win win, hai bên cùng có lợi. Không phải kiểu trộm cắp, nham hiểm như  các anh hành xử ở biển Đông.

Anh Trung bảo, nhưng Việt Nam được Trung Quốc giúp trong chiến tranh chống Mỹ. Tôi cười, muốn biết dân VN có nhớ ơn TQ hay không, nên làm một cuộc thăm dò sẽ biết, nhất là hỏi xem ai thích 16 chữ vàng.

Các anh giúp vì mục đích bảo vệ TQ thì không phải là giúp nữa. Các anh lo Mỹ mang bom đến biên giới Trung Quốc, nên tìm cách tạo ra vùng đệm là miền Bắc VN, giống như Bắc Triều Tiên. Theo một nghĩa nào đó, VN chẳng nợ nần gì hết trơn nha, nói cho nó vuông.

Năm 1979, các anh dạy thằng em một bài học, 60 ngàn người đã chết. Nợ máu đó còn lớn hơn nhiều so với 20 tỷ đô la viện trợ của các anh. Người Mỹ viện trợ và chi phí cho chiến tranh Việt Nam tới 700 tỷ đô la, có đòi nợ ai bao giờ đâu, vì họ biết 3 triệu người đã chết thì không có viện trợ nào hoàn nổi.

Xúi Campuchia đánh biên giới phía Nam, chiếm đảo Hoàng Sa, Gạc Ma và gần đây định chiếm nốt biển Đông, các anh lộ rõ tâm địa rồi. Hỏi anh, Việt Nam còn nợ gì Trung Quốc.

Nhưng lãnh đạo các anh vẫn nói Việt Nam cần nhớ ơn Trung Quốc đó thôi. Uh, lãnh đạo Việt Nam không do dân trực tiếp bầu lên, mà do 3 triệu đảng viên bầu, 3 triệu trong số 90 triệu, thì liệu rằng có tìm ra người tài được không?

Ngỗng kiếm ăn. Ảnh: HM

Ngỗng kiếm ăn ở thủ đô Mỹ. Ảnh: HM

Lãnh đạo gì mà ngoại ngữ không biết, được ai mời thì sỹ diện “mình có thế nào người ta mới mời chứ”. Đến lúc người ta hủy cuộc gặp do nói linh tinh ở Cuba, chẳng ai nói “mình có làm sao người ta mới hủy”. Có mỗi anh tham nhũng mà lập bập không dám nói, chỉ gọi là đồng chí X, bản lĩnh lãnh đạo ở đâu.

Cu Trung nghe choáng quá, anh Ấn ngồi gật gù, uh, Trung Quốc và Ấn Độ cần hành xử như nước lớn. Nhưng để làm điều đó, nền chính trị phải thay đổi. Tình trạng như hiện nay, Nga, Ấn, Trung, mạnh ai nấy làm, cướp phá thế giới, mà không nghĩ đến một không gian cho 7 tỷ người.

Tội bảo, trong bữa cơm tối nay, các anh có thấy nước Mỹ xứng đáng như thế nào trong vai trò dẫn dắt nhân loại. Các món ăn Hoa, Việt, Ấn, Pakistan ngon như nhau tại xứ này. Bên ngoài không khí trong lành, cây cối xanh tươi, nhà cửa xây dựng đâu vào đấy, chẳng phải đeo khẩu trang đi ra đường, xe đỗ không ai vặt gương.

Chúng ta đến từ nhiều quốc gia khác nhau, thế mà được tự do nói đủ thứ trên đời. Thử hỏi ngồi ở Bắc Kinh hay Hà Nội, có ai dám bàn những chuyện này không.

Nước Mỹ sẽ lấy hết nhân tài thế giới vì cái môi trường tự do này. Hai đứa con của anh Trung, của anh Ấn, của tôi và của nhiều người khác, sẽ ở lại Mỹ cho mà xem.

Nói đến đó thì cô vợ anh Trung ra nhắc, đến giờ đi về rồi. Nói trời, nói biển, chẳng thèm nghe ai, nhưng vợ vừa nhắc, y cun cút ra về, giống y chang lão Cua cũng phủi đít đứng lên.

Lái xe về Virginia, mình nghĩ, lão Cua hơi quá lời 🙂   🙄

HM. 29-6-2014

PS. Nếu bạn gặp người Trung Quốc thì bạn sẽ nói gì với họ?

73 Responses to Gặp một người Trung Quốc ở DC

 1. minh says:

  Lánh đạo Vn cũng không phải do 3 triệu đảng viên bầu đâu nhé

 2. […] Hiệu Minh – Chiều qua, người bạn Ấn Độ mời gia đình Cua Times tới ăn chiều bên Maryland. Gọi là mời, thực chất là các gia đình tự biên tự diễn món của nhà mình, “góp gạo thổi cơm chung”, ăn tối đúng kiểu Mỹ. […]

 3. Sagi says:

  Gặp ông bạn TQ, ông bảo Mỹ đang xúi giục VN, Phi quấy nhiễu Trung cộng. Còn thêm 1 dự đoán nữa là VN có thể chia 2 như trước 75 (3D TT phia Nam, 4S Bắc) và 10 năm nữa VN cũng như Ukr bây h. TQ và Nga đều cho rằng Mỹ trợ giúp Phi, VN, Ukr chống lại họ. Viêt, Trung, Nga đều độc tài 1 giuộc chỉ tuyên 1 chiều

 4. Ping says:

  Trung Cộng từ khi Tập Cận Bình lên làm chủ tịch hành xử rất kỳ quặc, đâm bị thóc chọc bị gạo, kết thù chuốc oán cả trong lẫn ngoài.

  Em thử gieo quẻ và thấy Tập Cận Bình sẽ chịu số phận bi đát không kém Bạc Hy Lai, các bác cứ nghiệm xem đúng không nhé.

 5. HỒ THƠM1 says:

  BỊ TÀU TRUNG QUỐC ĐÂM NÁT, TÀU KIỂM NGƯ 951 ANH DŨNG TRỞ VỀ

  Đọc cái “tít” vừa hài hước vừa Thằng Bờm vừa thằng Cuội vừa ngu ngơ như Bò đội nón của ông phóng viên Xuân Mai nào đấy của báo Lao Động thật cười rơi nước mắt! 😥

  Chắc cụ PV này dùng từ “anh dũng” và “sừng sững” để … “chọc ngoáy” tàu ta!

  Báo Lao động hãy nghe đây:

  Sau chiến đấu hoặc trận đánh, có thể mình đầy thương tích, có thể không chiến thắng hoặc thậm chí thất bại đi nữa nhưng vẫn có thể gọi nhân vật đó là anh hùng, anh dũng, gan dạ, quả cảm… thì hoàn toàn không sai.

  Nhưng trong trận đánh, ta không làm gì cả, chỉ nhẫn nhục chịu đựng, bình tĩnh khôn khéo sáng suốt mềm dẻo lạng lách luồn tránh chui hầm…( nếu có hư hỏng khí cụ thì có Nhân Dân sửa chữa) thì không ai bảo là … là… là… “anh dũng sừng sững trở về” cả! Chỉ dám bảo là… “Nhẫn nhục đau đớn trở về” thôi!
  Hu hu hu…!!!!

 6. Phuong Nguyen says:

  Có phải bài này toát lên cái tinh thần là bác Hiệu Minh và anh Trung đang cùng được một bà vợ đầy quyền uy chỉ đạo phải không? Bà vợ đầy quyền uy này bác ám chỉ ai vậy?

 7. Dat Le says:

  Bài viết rất chí lý và sâu sắc anh Hiệu Minh ạ.
  Ước gì lãnh đạo Việt Nam gần dân hơn, biết lắng nghe dân chúng, kẻ sỹ và cả người không cùng quan điểm hơn. Ước gì họ nghe được cuộc đối thoại – tranh luận của 3 đại diện Tàu – Ân – Việt này hoặc đọc được bài viết này của anh để xem lại mình thì tốt biết bao.
  Khi nào đất nước tự do, dân chủ thực sự như bác Hồ mong muốn và người ta đặt lợi ích, danh dự quốc gia lên trên lợi ích bản thân và lợi ích nhóm thì VN mới khá lên được.

 8. Dân gian says:

  Từ khi giàn khoan 981 được Tàu kéo, cắm vô biển Đông không còn thấy các bản tin của các phóng viên VTV từ Bắc Kinh gửi về nữa.

  VTV không dám đưa tin hay các phóng viên không dám làm tin, không dám phỏng vấn người dân Trung Quốc?

  Tôi đã từng gặp một người dân TQ khi đi du lịch sang Côn Minh cách đây vài năm. Anh ta là hướng dẫn viên du lịch. Khi mình chuyển câu chuyện rôm rả từ văn hóa sang chính trị thì anh ta bỗng im bặt, sau đó thì thầm rằng nói chuyện chính trị rất nguy hiểm, tốt nhất là không nói. Qua đó mình thấy ở VN mình, người dân vẫn còn tự do hơn người dân TQ, ít nhất là có thể phê phán đảng và nhà nước một cách công khai nếu họ làm sai.

  Nên bây giờ mà gặp một người dân TQ chứ không phải một quan chức TQ thì mình sẽ có cảm giác đồng cảm. Và sẽ nói rằng ‘chúng ta thật tội nghiệp vì cả hai quốc gia đều bị đảng cộng sản nắm quyền, mong cho một ngày mai chúng ta thoát khỏi hoàn cảnh này’.

 9. […] Gặp một người Trung Quốc ở DC (Hiệu Minh). “Năm 1979, các anh dạy thằng em một bài học, 60 ngàn người đã […]

 10. NGUYỄN VĂN says:

  Tập Cận Bình:Đảng cs TQ ,nơi tập trung mọi thối nát
  Đảng cs VN,cùng ý thức hệ,nơi tập trung cái gì?
  Đáng khen Tập tổng bt,dám nói sự thật về cái đảng của ông ta
  Đảng cs VN ,nơi một bộ phận không nhỏ,đã hóa sâu(tóm tắt phát biểu của hai ông Sang Trọng)
  Thật lạ là thối nát và sâu bọ lại đang dẫn dắt hai quốc gia cộng sản

 11. NôngDân says:

  + Ô hay có ba gia đình cùng ăn tối với nhau sao Tổng Cua không kể cho mọi người anh Ấn độ nói gì nhỉ?, anh ta là chủ nhà cơ mà?. Khi đó Nông dân tớ có nghe anh ta nói tiếng Hindi thế này:
  – Các cậu đang lẫn lộn lung tung cả, các anh đang coi nhà cầm quyền hiện nay, là đại diện cho đất nước, của toàn dân à?. Cái “16 chữ vàng, 4 tốt” chỉ là mấy chữ hai, đảng CS họ tặng cho nhau, anh Cua nói “Đất nước tôi vinh dự được do các anh tặng”, khác gì anh lôi đất nước của anh lên giường cho đảng chúng nó “HIẾP”!.
  – Nợ lần, là do hai đảng CS họ tính toán với nhau, không liên quan gì tới người dân hai nước các anh cả. Mua bán và đổi chác cho nhau chúng toàn đi đêm, đến như tình thế hiện nay chúng còn giấu như mèo dấu cứt cơ mà!. Quên nó đi, kể lể chuyện nợ lần đó làm gì!. Nếu cần tính, thì để người dân hai nước mang sổ nợ ra tính với chúng!.
  – Tóm lại: Hai cậu có giỏi như Tôn Ngộ Không thì trên đầu vẫn còn vòng Kim cô. Hai cậu hãy cố gắng sang đất Phật đi, ở đó Phật sẽ gỡ vòng kim cô ra cho, hiểu chửa!!!.

  + Nghe thấy thế Nông dân ghé tai chủ nhà nói nhỏ “cậu ở quê hương củathánh Gandhi, nói đúng quá ”!.

  • Hiệu Minh says:

   Định viết riêng một bài về con cháu thánh Ganhdi sang Mỹ … làm gì 🙂

  • Vuanh Nguyen says:

   Cha Ấn Độ đang mải nghĩ về gái, cái xứ Ấn Độ quá lắm chuyện không tiện nói ra này. Với lại bác HM mà ngồi ăn với Ấn Độ thì phục bác thật đấy, bác không thấy cái gì à thật sao?

 12. Phong says:

  Tôi thấy cần nói với người Việt ta hơn là nói với người Trung Quốc.
  Với người dân thường:  “Làm gì đi cha, ngồi chửi đổng hoài vậy!”.
  Với lãnh đạo “Làm gì kỳ dzậy, thả Điếu Cày ra”.
  Đối với người ngoại quốc (kể ca người Tàu), tôi lúc nào cũng có sẵn một tấm bản đồ biển Đông của Trung Quốc. Chỉ cần cho họ thấy tấm bản đồ rồi hỏi:  “Thấy có kỳ không? Does it make any sense?”. Thì tuyệt đại đa số ai cũng phải phì cười, ngay cả người Tàu.

  • Hiệu Minh says:

   Làm như anh Phong rất chuẩn, nhưng bọn tôi hay vẽ bản đồ lung tung 😛

  • Dao Long says:

   Hôm rồi ra Hanoi , ngồi xe taxi thấy chú lái xe nói Ở HN người ta nói thế này :
   Ngư dân bám biển
   Hải quân bán bờ
   các quan bám ghế

 13. TM says:

  Trong cơ quan làm việc tôi cũng có tiếp xúc với một số người Hoa từ TQ. Phần đông mọi người ai cũng xử sự như “phó thường dân” của đất mẹ, chẳng thấy ai quyết tâm làm phận sự tình báo Hoa nam.

  Khi ra các quán trà, quán cà phê vỉa hè tại Hà nội hay Sài gòn, ta sẽ nghe người ta nói những gi? “Chửi”, bức xúc, chê trách chính quyền là chính. Những người bạn TQ tôi tiếp xúc tại Mỹ cũng vậy. Họ trân trọng những quyền lợi công dân, môi trường, xã hội, giáo dục mà gia đình họ hưởng được tại xứ sở này, và thấy được những bất cập tại chính quốc của họ. Một cô bé người Thượng Hải kể cho tôi nghe một bữa nọ cô đưa ba mẹ mới đón từ TQ sang đây đến ăn tối tại một nhà người bạn. Cô rất ngượng ngùng xấu hổ khi ông bà “cướp diễn đàn” tại nhà khách, thao thao bất tuyệt gần 2 tiếng đồng hồ kể ra những điều khiếm khuyết tệ hại tại TQ. Tôi an ủi thôi để các cụ nói cho hả, như vậy là các cụ vui. Mày cứ sợ bố mẹ sang đây lạc lõng, nay các cụ chủ động “phản tuyên giáo, phản tuyên truyền” trong đám đông như thế là các cụ đã có đất dụng võ, không còn lạc lõng nữa rồi.

  Đối với đề tài biển Đông thì người Việt mình thấy bức xúc lắm, nhưng phó thường dân TQ tôi tiếp xúc thì không quan tâm. Họ nhún vai cho rằng đây là “trò” của chính quyền TQ, bản thân họ chẳng tha thiết giành cho bằng được phần đất “không thể tranh cãi này”. Dĩ nhiên mình bị mất biển đảo thì mình quan tâm và đau lòng hơn họ.

 14. […] ăn cơm Bắc Hàn  -( Lê Phan -NV)   —   Gặp một người Trung Quốc ở DC   -(Hiệu […]

 15. Nam says:

  Anh Trung : Tao cũng viết như mày, chỉ đổi Việt nam thành Trung quốc và Hà nội thành Bắc kinh.

 16. Trung còi says:

  Bài viết của bác HM quá hay không có gì phải nói thêm. Tôi chỉ muốn bày tỏ sự ghen tị với bác HM của những người đang sống trong nước : trong khi bác có thể tranh luận một cách sòng phẳng thì ở trong nước chỉ có độc thoại.Chúng tôi muốn được bày tỏ chính kiến, muốn được những người lãnh đạo trả lời những câu hỏi rất cụ thể về những vấn đề nóng bóng hiện tại của đất nước. Kết quả : bác cả Trọng im lặng từ mấy tháng nay, Mọi người dân thì không hiểu tại sao không kiện Tàu cộng ra tòa quốc tế, rồi tại sao những người yêu nước chống Tàu tiếp tục bị đàn áp và không được thả ra…Tất cả vẩn là im lặng , tự vấn tự trả lời

 17. Thanh Tam says:

  Thực ra hiện nay có 3 loại “Tầu” : Tầu đại lục,tầu Đài Loan,tầu Hồng Kong.Riêng Tàu Đại lục theo chủ nghĩa Maois và xây dựng XHCN nên coi trí thức không bằng cục phân và coi con người như cọng rơm nên mới đưa cả xe tăng nghiền nát sinh viên biểu tình…,tầu Đài Loan và Hồng Kông phát triển theo kinh tế thị trường nên rất phát triển,xã hội dân chủ nên lựa chọn được lãnh đạo xứng đáng ,dân hai hòn đảo này rất sợ sap nhập với Đại lục.
  Lãnh đạo đại lục thực chất vẫn là những Hoàng Đế từ ngàn xưa như Tần Thuỷ Hoàng,Lưu Bang mà thôi.

 18. Luong Thien says:

  Chúng ta có nói mãi cũng không được gì khi một xã hội VN không thay đổi thể chế. Phải làm sao có một nước VN DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN được tôn trọng. Độc đảng toàn trị thì nhân dân chỉ có nghèo và khổ mà thôi.

 19. Dân gian says:

  Hay lắm lão Cua ơi!

 20. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nếu tôi được gặp “anh Trung” hôm đó, thì tôi chỉ nói ba câu ( bằng tiếng TQ hẳn hoi,) rằng

  – “Cái thằng khách đến Việt Nam tuần trước gọi VN là vô ơn, là đứa con hoang, tức là nói nói láo”.

  – “Còn ông Chủ tịch nước nói với cử tri rằng “Nhân dân ta vẫn nhớ ơn ND TQ , tức là ông vẫn còn thiếu giác ngộ CM”.

  – Riêng tôi, tôi nói rằng tôi không mang ơn TQ ( cho dù tôi đã ở trên đất họ 5 năm và may sao tôi hiểu họ hơn chứ tôi không bị nhầm lẫn như anh Sang anh Trọng.)”

 21. HỒ THƠM1 says:

  Lão Cua viết bài này hay, hoặc ít ra cũng vui và hóm nhưng chưa … hóm bằng mấy cụ này:

  Trước sự kiện Trung Quốc “ uốn lưỡi cú diều mà xỉ-mắng Ba đình, đem thân dê chó mà bắt-nạt … Ngư dân, lại cậy thế …Tập Cận Bình mà đòi “hạ đặt” Giàn Khoan ( Lại chế lời Hịch tướng sĩ của Cụ Trần Hưng Đạo rồi! ).
  Nhà bấu đã hỏi cụ Lê Việt Trường, Phó chủ nhiệm Ủy Ban Quốc phòng – An ninh Quốc Hội, đã đến “tận cùng của giới hạn chịu đựng”hay chưa? Cụ trả lời đầy biện trứng khoa học như ri:

  “Giới hạn” ở đây phải được xem xét trên thực tế, đây không phải là sự “giới hạn” của một vật cụ thể mà là “giới hạn” trong mối quan hệ chính trị”.

  Cụ GS Trần Hữu Dũng “diễn nôm” ý trên như ri : “ Nói cách khác, ta vẽ một đường trên cát, bảo rằng “Đây là “giới bạn”, tôi… “đề nghị” anh khộng nên vươt qua!”. Khi họ ngang nhiên vượt qua thì ta lại vẽ một đường khác, gần ta hơn, rồi bảo: “Đây là “giới hạn” mới, tôi… “đề nghị” anh khộng nên vươt qua!” . Họ lại vượt qua, ta lại vẽ một đường nữa, gần ta hơn… và cứ thế tiếp tục… cho đến khi VN chỉ còn có đảo Phú Quốc!” ( Hay chỉ còn có cái … Hồ Gươm, Hi hi…!!!)

  Và cụ Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, đại biểu Quốc Hội cũng hăng hái biểu hiện lòng yêu nước sâu sắc và … tự hào với “cách đánh” viển vông như ri: “ Tàu mình ra, bị tàu Trung Quốc đâm húc hỏng, nát thì vào bờ sửa, sửa xong lại ra khơi làm nhiệm vụ…”

  Ông Cu Vinh Khoai Lang vừa hỏi, vừa ok với cụ Lịch vừa… trả lời đại để như ri:

  “ Tàu mình ra, bị tàu Trung Quốc đâm húc hỏng, nát thì vào bờ sửa, sửa xong lại ra khơi làm nhiệm vụ…”Rồi lại bị đâm húc hỏng nát, lại vào bờ sửa, sửa xong lại ra khơi làm nhiệm vụ …Rồi lại bị đâm húc hỏng nát lại vào bờ sửa, sửa xong lại ra khơi làm nhiệm vụ… Rồi lại bị đâm húc hỏng nát lại vào bờ sửa, sửa xong lại ra khơi làm nhiệm vụ…Rồi lại bị đâm húc hỏng nát lại vào bờ sửa, sửa xong lại ra khơi làm nhiệm vụ? …………………….?????

  He he… ( Cười phát cho nó… vô duyên chơi! 😛 )
  Và…
  Như thế để chứng minh chúng ta có trái tim nóng và cái đầu lạnh? ( Hay dần dần nó thành cái đầu ngu!!?? Hi hi…)

  Như thế để chứng minh ra chuộng hòa bình, muốn giải quyết bằng hòa bình?
  Như thế để chứng minh ta kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng biện pháp hòa bình?
  Đã tới lúc cần phải thay đổi biện pháp bảo vệ chủ quyền.

  Kéo dài như thế, thậm chí còn ca ngợi tàu ta khéo luồn lách, tránh né sự vờn đuổi của tàu Trung Quốc
  Đó là tinh thần AQ đấy. ( CU VINH)

  Và… cuối cùng, “cụ” con tui học hành lõm bõm, nhớ câu được câu chăng, viết về lòng yêu nước sâu sắc của dân ta như ri:

  – Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Từ trước đến nay, mỗi khi được Đảng và Nhà nước ta cho phép, tổ chức thi đua giáo dục tuyên truyền và được Đoàn Thanh niên Cộng sản phát động và cổ vũ rộng rãi, thì tinh thần yêu nước sâu sắc ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước Biển Đông.
  😥

  • khochoinhat says:

   Nghe bác Cu Vinh nói em chợt nhớ tới chuyện bọn em được nghe thời còn đi học:
   Có một cô nàng bị cưỡng hiếp kiện ra tòa, quan tòa yêu cầu cô trình bày sự việc cô kể:
   Thưa quý tòa!
   Đêm ấy cũng như những đêm trước em đang nằm thao thức, bỗng nghe kẹt một tiếng. Cửa mở ra và một bóng đen lẻn vào nhà. Em cứ để yên xem sao, tay luồn lên đầu giường nắm chặt con dao và bắt đầu theo dõi hắn!
   Bóng đen đó tiến lại phía giường em vén màn của em lên! Em cũng cứ để yên xem sao, tay vẫn nắm chặt con dao và tiếp tục theo dõi hắn!
   Hắn trèo lên giường vén chăn lên chui vào nằm cạnh em. Em cũng cứ để yên xem sao, tay vẫn nắm chặt con dao và lại tiếp tục theo dõi hắn…..
   …………………………………………….
   Và câu cô gái ấy nói cuối cùng: Thưa quý toà! Kể từ lúc đó em biết cuộc đời em bắt đầu xuống dốc!
   Cô gái ấy còn nhận ra sai lầm của mình cuối cùng sẽ nhận được kết cục đáng buồn chứ không như những ai đó tự cho là mình kiên trì, nhẫn nhịn… để rồi không bao giờ nhận ra sự kiên trì nhẫn nhịn đến mức bạc nhược của mình đã mang đến một hậu quả khủng khiếp như tình hình Biển Đông hiện nay!

 22. Đức Lưu says:

  Ông bạn tôi cũng máu điên nổi lên, đanh đá gớm? Mà thế mới là kẻ hiểu biết chứ! Cũng không khó hiểu, chỉ chúng mình mới dám biểu lộ yêu nước được như vậy, chứ cái bọn suốt ngày “16 chữ vàng”, “hữu nghị, hợp tác”… Họ làm cái gì cho đất nước này, hay, ngậm miệng ăn tiền rồi, chúng nó dắt mũi, dựng lên, cứ phải ôm chân chúng, bán rẻ đất ước này chắc? Bài TQ, có bài được thì mới phát triển được, bài học nhãn tiền và chính Lý Quang Diệu đã khuyên VN. Chia cắt hai miền VN, Korea; giảm tô cải cách, Indonesia 1954, Campuchia 1978, Ấn Độ 1962, Mongolia, Pakistan… Toàn là bàn tay TQ.! Chỉ có ông Lê Duẩn thì mới dám nói ra cái điều và ghi vào hẳn Hiến Pháp cái điều mà mọi người dân VN đều thấy chí lý và máu thịt.

 23. Ping says:

  Bravo bác chủ Hang, chọn tranh luận sòng phẳng thay cho hữu nghị viển vông

  Bravo báo Giáo dục Việt Nam chọn đăng bài “Tranh chấp chủ quyền: Chọn hữu nghị viển vông hay quốc gia, dân tộc?”
  http://giaoduc.net.vn/Goc-nhin/Tranh-chap-chu-quyen-Chon-huu-nghi-vien-vong-hay-quoc-gia-dan-toc-post146641.gd

  Bravo vị lãnh đạo nào chọn cách chơi sòng phẳng với Trung Cộng thay cho nhẫn nhục viển vông, nhưng ai?

 24. VKND says:

  Tranh cãi về tấn “kịch” giàn khoan chi cho mất thì giờ. “Đoàn cán bộ Ban Tổ chức Trung ương nghiên cứu về công tác xây dựng đảng tại Trung Quốc” (http://www.xaydungdang.org.vn/Home/thoisu/2014/7524/Doan-can-bo-Ban-To-chuc-Trung-uong-nghien-cuu-ve-cong.aspx)

 25. D.N.L. says:

  Đọc những gì ông Bá Dương viết trong “Người TQ.xấu xí” tôi thấy sao họ giống người Việt
  chúng ta qúa.Có điều là họ liểu lĩnh,thủ đoạn và thực dụng hơn ta rất nhiều bậc !
  Đó là vì sao chúng ta khó đối đầu với họ trong tình hình hiện nay với những kẻ cầm quyền
  vừa yếu đuối vừa ngu xuẩn.Xin lỗi phải nói thằng thừng ra như thế ! Họ ngu dại vì chỉ biết
  nhìn gần,với trí não thằng Bờm chỉ thấy lợi trước mắt bằng một nắm xôi thì đã lấy làm hạnh phúc lắm rồi.Ngu dại lớn nhất là không chịu dựa vào sự thật để cai trị một cách quang minh
  chính đại,không chịu dựa vào sức mạnh vô địch của nhân dân mà vẫn cứ sụp lạy “4 tờ + 16 chữ vờ” do giặc ban cho !
  Nếu trước kia chống Mỹ tư bản thi họ luôn chưởi mắng bất cứ ai phục Mỹ,sợ Mỹ để kích động
  dân chúng chống Mỹ thì hiện thời,chính họ phục Tàu,sợ Tàu nhất như…phục cha mẹ,như sợ
  kiểu gà phải cáo.Kém cõi và bệnh hoạn như vậy thì làm sao đối đầu được với Tàu cơ chứ ?

  • Ngự Bình says:

   Tôi tin chắc là trong thời kỳ “chống Mỹ cưú nước” ở miền bắc cũng có hàng vạn bài viết về những sự xấu xí của nước Mỹ và người Mỹ. Điển hình có một bài đăng ở báo Nhân Dân của ông Hồ nhưng ký tên khác cho rằng rằng “tên là Mỹ mà không đẹp.” Cũng trong thời kỳ ấy ở miền Bắc cũng có hàng vạn bài viết về những cái đẹp của người Liến Sô và Trung Quốc. Gần đây mọi chuyện lại thay đổi 180 độ, xuất hiẹn nhiều bài viết về người Mỹ đẹp, đồng thời nói về người Trung Quốc xấu xí.

   Hãy bình tĩnh ngẫm nghĩ xem có thật trong vòng chưa tới nửa thế kỷ mà nguời Mỹ đã thật sự thay đổi và trờ nên tốt đẹp, đồng thời “người Trung Quốc ” thật sự trở nên xấu xa? Hay cái gì đã kiến người ta thay dổi cách nhìn?

   • Hiệu Minh says:

    Nói chuyện tuyên truyền láo trong chiến tranh thì nói cả ngày. Cả hai phía đều đổ tội cho nhau về khát máu, giết người không ghê tay. Tìm lại trong đống báo cũ sẽ thấy cả hai phía nói như thế nào.

    Một lý do quan trọng, đó là thời xưa không có internet, người đọc bị mù tịt về thông tin. Nơi nào có thông tin đa chiều, bạn đọc dễ nhận ra sự bóp méo hơn.

    Ngày nay thế giới đã khác, Mỹ, Trung, Nga hay Việt đều bình đẳng trước thế giới thông tin. Không ai có thể giấu mãi được.

    Nếu có bài về Mỹ đẹp, Mỹ xấu, Trung Quốc xấu, Trung Quốc đẹp, do người viết đang ngồi ở đâu, cuối cùng người đọc sẽ phán xét, Không thể lấy bàn tay che mặt trời.

    • VKND says:

     Chịu câu này của bác HM: thời xưa “Nơi nào có thông tin đa chiều, bạn đọc dễ nhận ra sự bóp méo hơn”.

 26. quang says:

  Đọc bài này của bác Cua, nhớ cách đây 3 năm cùng mấy anh Việt kiều Đông Âu đi thăm hang Pác Bó – Cao Bằng. Cô hướng dẫn viên du lịch tại đó giới thiệu về lịch sử hang… rằng hang rất sâu, rằng thông đến chỗ nọ chỗ kia… “tuy nhiên năm 1979 hang bị sập do yếu tố con người”. Hỏi, con người làm gì mà nó sập cô ấy chỉ cười duyên. Càng nghĩ càng căm thù “bọn giặc” … chúng đê hèn đến mức bóp méo cả lịch sử, hòng làm cho lớp trẻ người Việt cũng như khách du lịch đến từ các nước khác không hiểu được cái “yếu tố con người” đó là gì.

  • Hiệu Minh says:

   Đất nước mình hôm nay tiến thoái lưỡng nan, nửa đi tư bản, nửa muốn cộng sản, cũng là do yếu tố…con người 🙄

 27. hahien says:

  Chị hàng xóm nhà tôi có con gái sang Malaysia du học, lấy chồng là bạn học người Trung Quốc rồi cả hai ở lại Malaysia làm việc. Theo lời chị thì chàng rể rất hiền lành, thông minh, quý mến gia đình nhà vợ nhưng vừa qua 2 vợ chồng cũng đã cãi nhau vì cái giàn khoan 981. Cô vợ bảo cái giàn khoan ấy đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam. Anh chồng thì cãi vùng đó thuộc vùng biển Tây Sa là lãnh thổ Trung Quốc. Anh ta bảo từ bé anh ta đã được dạy trong trường như thế rồi. Cãi nhau một hồi vẫn không ai chịu ai nhưng có lẽ do yêu vợ nên chàng rể cũng phải xuống nước rằng lẽ ra Trung Quốc chưa nên đặt cái giàn khoan ấy tại nơi mà “2 bên còn tranh chấp”. Cô vợ vẫn chưa đồng ý, yêu cầu anh ta chỉ chọn một trong 2 “đáp án” cho câu hỏi thế thì hành động ấy của Trung Quốc là sai hay đúng. Cuối cùng anh ta phải bảo “ừ thì sai” thì cô vợ mới thôi. Tôi vẫn cứ nghĩ các cô VN lấy chồng Tàu thì cũng theo Tàu luôn rồi. Thật may mắn là vẫn còn có những người vợ Việt như cô gái này. Hy vọng con cái họ sẽ là cầu nối cho một mối quan hệ lành mạnh và công bằng giữa 2 dân tộc Việt – Trung trong tương lai.

  Tôi cùng từng gặp một đồng nghiệp đến từ Trung Quốc đại lục. Anh này thì cứ có dịp chuyện trò là lại lên án những hành động mà anh cho là dã man, tàn bạo của chính quyền TQ đối với chính người TQ, điển hình là vụ tàn sát ở Thiên An Môn và đàn áp Pháp Luân Công. Khi tôi có ý nhắc lại sự kiện TQ xâm lược VN năm 1979 thì anh ta bày tỏ sự cảm thông với tôi, anh nói sự kiện đó thể hiện chính sách sai lầm của chính phủ TQ và tin chắc rằng đó là cuộc chiến phi nghĩa. Điều này làm tôi rất ngạc nhiên vì tôi không nghĩ có người TQ lại suy nghĩ như vậy. Nhưng cũng có lẽ đây chỉ là số rất ít và tôi đã may mắn gặp được người như vậy.

  • Hiệu Minh says:

   Lão chồng không nhận sai thì tối đó dàn khoan … khoan vào đâu. Mỹ nhân kế vẫn là thượng sách 😛

  • Ha Nguyen says:

   Thật ra người TQ hiểu biết ko phải là ít, có điều họ có muốn nói ra và nói với ai thôi. Tỉ như gặp người họ tin cậy được, hoặc đi ra nước ngoài thì họ nói xấu chính quyền trời thần í chứ. Trên các trang mạng, quan chức TQ toàn bị dân chửi là… cờ hó. Tuy nhiên nói tham nhũng thì giống nhau, khác là khác cách ăn thôi.

 28. thongreo00 says:

  WordPress có vấn đề: Hang Cua đang lẫn lộn tiếng Việt và tiếng Thổ (Turkish).

  • thongreo00 says:

   Hay là bác Cua vô tình đổi từ Việt => Turkish.

  • Hiệu Minh says:

   Không hiểu câu hỏi của bác ❓

   • thongreo00 says:

    Hôm qua, lúc em vào Hang Cua, tất cả các câu chữ tiếng Việt mà WordPress dịch tự động từ tiếng Anh, ví dụ như “Gửi phản hồi”, “Đánh giá comment” … đều được dịch qua tiếng Turkish instead. Thành thử có đủ Vietnamese, English, Turkish.

 29. NGUYỄN VĂN says:

  Lão Cua không đảng viên nên không biết quy trình bầu bán trong đảng;đảng viên thường chỉ được bầu chi ủy(ban chấp hành chi bộ ),nơi nào dân chủ lắm mới có thể bầu đến đảng ủy bộ phận;các cấp ủy cao hơn thì cấp ủy cấp trên bầu cấp ủy cấp dưới,ban chấp hành tw ,bầu cho nhau là chính
  Như vậy, hơn 3 triệu đảng viên không bầu lãnh đạo của mình.Chính cái quy trình bầu bán kiểu này là nguyên nhân của nạn chạy chức ,chạy quyền ,dẫn đến sự tha hóa đội ngũ lãnh đạo,tòi ra cái bộ phận không nhỏ

  • quang says:

   Quy trình chuẩn là:
   Đảng viên chỉ được bầu cấp ủy của chi bộ và đảng bộ mình đang sinh hoạt, nhưng danh sách ứng cử viên để ra để bầu thì do cấp ủy cấp trên lập (với một quy trình luôn “đúng quy trình”).
   Đảng viên còn được bầu đảng viên xuất sắc hơn nhất đại diện cho các đảng viên khác trong chi bộ – đảng bộ để đi dự đại hội đảng cấp trên, các vị này mới có quyền bầu cấp ủy cấp trên …
   Đồng chí Dương Chí Dũng là đảng viên ưu tú, xuất sắc trong số các đảng viên của khối doanh nghiệp TW, anh đại diện cho các trong khối đi dự Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XI đó.

 30. […] Gặp một người Trung Quốc ở DC (QC 30/6/2014)-Hiệu Minh-Theo blog Hiệu Minh […]

 31. Lang says:

  Nếu gặp tàu bần nông: chào đ/c Cừu!
  Tàu quan: chào sếp Lừa!
  Tàu Tổng: Chào Cụ Cáo !

 32. […] Gặp một người Trung Quốc ở DC 30/06/2014 […]

 33. Thao Mai says:

  Bài viết quá hay. Xin share về fb cho bạn bè đọc. Cám ơn Bác HM.

 34. VVX says:

  Như đã còm trước đây, vì công việc nên tôi có nhiều giao tiếp với người TQ đại lục từ nhiều năm nay nên có dịp nói chuyện với họ khá thường xuyên.

  Đi tìm 1 nguời TQ có lương tri, biết lý lẽ bây giờ khó lắm ông Cua ạ. Sau 2 năm kiên trì dùng mọi lý lẽ nhẹ nhàng lịch sự để mong họ hiểu với mong muốn hai quốc gia cùng đi trên con đường win win nhưng vô ích. Giờ thì tôi bỏ cuộc rồi, họ không còn là “nhân dân TQ” như trước kia nữa. Giờ thì họ là những con sói bị bỏ đói lâu ngày, ngoái đầu lại phía sau là đcs TQ như hùm beo, chỉ còn đường tiến lên phía trước đớp ngoạm bất cứ thứ gì có thể.

  Vùng tôi đang ở có 3 cộng đồng người Hoa, Đài loan, Hồng kông và Đại lục. Họ sinh hoạt riêng rẽ, không giao tiếp với nhau. Phải nói là họ kỵ nhau mới đúng. Với người Đài loan, Hồng kông, khi được người Việt hỏi quan điểm của họ về vấn đề biển đông thì họ nhún vai: ” That’s none of my business” (chuyện đó không phải của tôi). Nhưng nếu là người không phải Việt Nam hỏi thì họ sẽ nói “It belongs to China, no questions asked” (biển đông thuộc về TQ, không có gì để tranh cãi). Còn với người Đại lục thì họ biện luận ngạo ngược thánh tướng khó mà tránh được nổi nóng.

  Chả biết nơi khác thế nào, chỗ tôi ở thì mấy anh khựa Đại lục chướng lắm. Ăn hưởng mọi sự trên đất này mà cứ ngoác miệng ra chửi Mỹ. Một anh lẻ loi thì cứ len lét như chó cụp, ba anh chụm lại là cứ như sắp lấy được cả thế giới. Tôi mong các bác có dịp cứ tìm hiểu sẽ rõ, chẳng gì bằng chính mình tự chiêm nghiệm.

  Với tôi thì chẳng còn gì để nói đâu. Thực tế nhất là hãy tự sửa soạn và lo chính mình, đất nước mình. Thằng tầu to xác vậy thôi chứ chưa phải là chuyện đáng lo thứ nhất. Lo nhất là “người trong nhà kìa”.

  • HỒ THƠM1 says:

   Đúng rồi, Tàu cũng không sợ, Pháp Nhật cũng không sợ, Mỹ cũng không sợ, chỉ sợ các Chú thôi! Hi hi…!!!

   • Trần says:

    Nước mình đúng là lộn xộn, trên dưới đốp nhau chan chát chả ra thể thong cống rãnh gì.
    “Trên” thì nói “dưới”, như qua lời bác Hồ Thơm1.
    Còn “dưới” thì trả miếng “trên”, như qua lời Nhát sĩ Tô Hải:
    KẺ THÙ NÀO CỤ CŨNG OÁNH TUỐT…NHƯNG CÁC ĐỒNG CHÍ CỦA CỤ OÁNH CỤ, THÌ CỤ….XIN HÀNG!

  • levinhhuy says:

   Đang bận túi bụi, nhưng đọc còm của bác VVX, em lại… ngứa mồm! 🙂

   Bác ạ, những người Tàu mà bác đã gặp – cũng như “anh Trung” của lão Tổng Cua – tuy được bác phân loại đại lục, Hồng Kông, Đài Loan, nhưng thật ra họ có phải là người Trung quốc không? Xin thưa, đó là những Hoa kiều, chứ nào phải người Trung quốc!

   Đa phần dân đại lục di cư sang Mỹ sau này đều là dân có máu mặt, thuộc tầng lớp tư sản đỏ của Tàu, bác gộp họ vào với người Trung quốc thì kể cũng quá tay!

   ________

   Và nhắc luôn lão Tổng, tôi không biết anh Cua có sẵn mang thành kiến với bọn Tầu phù, hay mang mặc cảm của người Việt đang bức xúc, mà lại vội vàng khoác cho “anh Trung” cái mũ tình báo Hoa Nam. Với tâm thế như vậy, hai bên thực khó lòng tương thông, anh Cua à!

   • thongreo00 says:

    Trích lời lão Ly:

    mà lại vội vàng khoác cho “anh Trung” cái mũ tình báo Hoa Nam

    Theo mạch văn thì lão Cua chỉ nói đùa cho vui, cụ Ly lăn tăn làm gì!

    Nhà thơ Quê Hương họ Đỗ còn gọi đùa hiền nội của lão là “Hoa Nam cục trưởng A muối” thì sao!

   • Ngự Bình says:

    Ủng hộ ý kiến của bác levinhhhuy. Cũng may tôi không có người nhà là người gốc TQ, chứ không thì sẽ rất động lòng.

    Tôi tin rằng caí chúng ta đang chống là chính sách bành trướng của Bắc Kinh. Hẳn nhiên chúng ta không chống những người Trung Quốc tranh đấu cho dân quyền và dân chủ, như những anh hùng Thiên An Môn, Lưu Hiểu Ba hay Ngẳi Vị Vị.

    Tôi có nhiều đồng nghiệp và người quen là người gốc Trung Quốc, trong số đó có kẻ tốt và cũng có người xấu. Bao gộp tất cả người Trung Quốc vào một rọ và coi họ giống như những ngươì đang lãnh đạo Trung Quốc là đã bước vào lãnh vực thành kiến và kỳ thị sắc tộc. Nó cũng giống nhìn mọi người VN lại cứ tưởng ai cũng hành động và suy nghĩ như các lãnh đạo ở VN.

   • says:

    Anh HM chỉ nói đùa cho vui, tình báo Hoa Nam có rãnh đâu mà đi lang thang bên đó.

    Có sợ tình báo Hoa Nam là sợ mấy ông này thôi.

    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/06/140630_guangdong_vietnam_list.shtml

   • VVX says:

    Hi LeVinhHuy.
    Văn là người, những gì Cụ thể hiện trên blog này làm tôi quí và trọng Cụ lắm. Cho dù ở ngoài đời có dị ứng với khựa Đại lục cách mấy thì lòng tôi với cụ không hề suy suyển. Thật lòng mà nói, thời buổi này có những người như Cụ còn rất ít, kể cả Việt lẫn Hoa.

    Tôi khi xưa ở VN, sinh ra và lớn lên trong khu phố 95% người Hoa nên nói được tiếng quảng luôn Cụ ạ. Chưa bao giờ có ý bài xích Hoa kiều. Thời nay, TQ đang lãnh đạo bởi người cs, thấy sao viết vậy. Sự thật nó phũ phàng vậy đấy.

    Vì công việc, mỗi tuần ít nhất 2 lần tôi phải làm việc trực tiếp qua email hoặc điện thoại với bên Đại lục nên khá rõ nội tâm những người bên Đại lục. Nói chung là suy nghĩ của họ bị dẫn dắt bởi truyền thông TQ do dcstq chủ trương. Họ dùng 200 năm lịch sử thời nhà Thanh TQ bị chà đạp để kích động lòng tự tôn dân tộc vốn có sẵn rất cao trong mỗi người TQ.

    TQ đang “phát triển” bằng lòng tự tôn dân tộc mù quáng. Hậu quả ra sao, mọi người có thể dự đoán.

    • thongreo00 says:

     Không ngờ gì bác VVX đã tiếp xúc với rất nhiều người trong cộng đồng nói tiếng Hoa. Tuy vậy, đó cũng chỉ là một nhóm rất nhỏ trong số hàng tỉ người. Những người đó có lẽ cũng tập trung vào một nhóm, một tầng lớp nào đó mà thôi. Để có cái nhìn chính xác về nội tâm, về suy nghĩ hay cách nhìn của người dân Đại lục, hay cộng đồng nói tiếng Hoa, cần phải có những nghiên cứu xã hội học nghiêm túc mới kết luận được. Không thể nào chỉ dựa vào một mẫu nhỏ rồi khái quát lên được.

    • VVX says:

     Bác Thông,

     Vấn đề nhạy cảm rất khó viết ra bác ạ. Tôi mời những ai có khả năng Hoa ngữ vào các web site & facebook bên TQ thì sẽ hiểu rõ vấn đề hơn.
     Vấn đề cuối cùng tôi nhắm tới là biết người biết ta để lo thân thôi bác ạ. Thành thật xin lỗi những ai vì comment của tôi mà phật lòng.

    • Achxixi says:

     Bác VVX, Trung Quốc đâu cho xài Facebook.

    • VVX says:

     Tôi dùng chữ sai rồi, mạng xã hội bên TQ là :http://us.weibo.com/gb

 35. nguyen hanh says:

  Người dân lao động trung quốc cũng chẳng khác người dân lao động tại VN ..Cũng cùng cảnh VẮT MŨI ĐÚT MIỆNG cả ngày vẫn không đủ cho nhu cầu tối thiểu của gia đình . Cụ Mao suốt ngày say mê cách mạng Thanh trừng . bắn tỉa tồng chí phát một . Cụ Hồ ngày đêm loay hoay thức ngủ nhóm lò và biện chứng . Thế giới người ta di chuyển bằng vận tốc máy bay ,tau hỏa siêu tốc còn cụ Hồ vẫn đang rung đùi tự hào :BƯỚC CHÂN TÂY SƠN THẦN TỐC ,giặc vào tận trong nhà vẫn uống rượu ngắm trăng thì biết đến bao giờ mới hết khổ đây ….huhu

 36. tobjas says:

  Tôi thì cho rằng người dân Việt Nam với dân TQ chả quan tâm đến tình hình chính trị mấy đâu, họ chỉ lo kiếm ăn hàng ngày thôi cũng đã đủ mệt rồi. Còn lại mọi việc đã có đảng và nhà nước lo. Đến khi cần có ý kiến của nhân dân trong vấn đề nào đó, đã có “quần chúng nhân dân tự phát” phát biểu ý kiến.

 37. TKO says:

  @ Bác Cua:
  1. Trích entry: “Nói trời, nói biển, chẳng thèm nghe ai, nhưng vợ vừa nhắc, y cun cút ra về, giống y trang lão Cua”
  —> “Y chang” ” Y boong” – TKO thường nghe người miền Nam nói như vậy ạ.

  2. Mr. Trung ấy đã đại diện lãnh đủ mọi ấm ức/căm ghét trời biển của bác Cua/của người VN yêu nước đối với nhà cầm quyền … nước anh ta!:)

 38. Kinh Bắc says:

  Đúng là chú Cua nhiều lời thiệt mà, cả buổi tường thuật anh Hoa Lục được vài câu, anh Ấn, anh Pa không có chỗ mà xen vào.

  Nếu được gặp các đồ đệ của Mao chủ tịch, tôi chỉ có một câu nói, để xem các anh sẽ chia làm mấy phần thôi.

 39. Hoàng cương says:

  Bác Tổng đâu có quá lời tại.. tại rượu Mỹ nói đó , du tôi không được mời ăn ,nhưng biết bữa đó rất ngon 🙂

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi đảm bảo Kua bịa ra bài diễn văn dài như thế, chứ sự thật lúc ấy Kua chỉ ậm ờ “Khi ăn không nói, khi nói không ăn”
   và Kua cứ chén tỳ tỳ

 40. CD@3n says:

  – tem cái,
  – M có khá nhiểu bạn là ngưởi TQ, quen biết họ qua công việc thôi, đa phàn họ khá chân thành, tốt, k thê tránh được 1 vài “tổng chí” có máu mao-it, nhưng M tránh cho nó “lành”, ngưởi dân TQ ư? không phải tất cả đều “bành trướng” đâu, họ đang lo “cơm áo gạo tiền”, chợ người còn khốn khổ có khi hơn ở VN…nói túm lại, ở đâu cũng thế, dưới thời CS độc đảng độc tài độc địa, người dân “con kiên, củ khoai” đều khổ…Hãy xem cảnh dân Hồng Kong vote cho dân chủ, vì họ sơ 2017, Beijng sẽ áp đặt lên họ cuộc sống hoa lục…mà lớp trẻ HK đi đầu trong việc này!
  – nói gì với người TQ ư? M sẽ rỉ tai họ mà nói rằng : các thê hệ lãnh đao của bắc hàn, từ in, ỉn,ủn, nếu mà khong có TQ, thì ‘nghẻo” lâu rổi…thế mà nay, chú Ủn lên, hạ sát ngay ngưởi chú dương, “ân nhân” của minh, chỉ vì ô. này thận tầu và muốn chơi lâu dài với tầu…chú Un giời có máu thụy sĩ ( giờ giấc chính xác top đầu thế giới), quay sang Ivan, một ngày k xa, bạn sẽ thấu ĐLĐ của chú Ủn sẽ “ly thân” với ĐCS tầu ô…hóa ra, cú tưởng Ủn chỉ biết cưỡi ngựa, bắn súng, lái xe tăng, chui tầu ngầm…nghĩa là những trò “võ biền”, chú sáng suốt ra phết, không hê ngu, không hê u mê lú lân mê mêt với bác Mao, đ..có gì vàng và tốt ở thằng ‘rộng vai hẹp bụng”, nên đã tỉnh ra khá sớm…chỉ có điều “lại đâm quàng bụi rậm” vào ô.Putin – lái vũ khí là chính, mà chú thì chưa cần đên tầu ngầm kilo, chỉ cần tầu ngầm miligam…và vài quả missile tầm ngắn, tầm trung, thỉnh thoảng lại “đốt chơi” làm anh “kim chi” và “suxi” méo cả mặt…!

 41. Duy Trí says:

  Nếu gặp người TQ tôi chỉ họ vào đọc bài này.” Biển Đông không có gì mới” !!?.” Mình phải như thế nào người ta mới đem HD 981 đến chứ” ????!!!!

%d bloggers like this: