Ai “tẩy não” ai?

Tẩy não. Ảnh: Internet

Tẩy não. Ảnh: Internet

“Tẩy não – Brainwashing” nói một cách nôm na là kiểu tuyên truyền dối trá, một chiều. Người không đủ thông tin sẽ bị lừa dối, bị ép phải tin, cuối cùng suy nghĩ của mình bị kẻ khác dẫn dắt.

Trong chiến tranh Triều Tiên, phía Trung Quốc và Bắc Triều Tiên bắt được một số tù binh Mỹ. Họ “tẩy não” tù binh tới mức là một số đã nhận sử dụng vũ khí vi trùng cho dù họ không làm điều đó.

Báo chí VN lo lắng về việc Trung Quốc đưa các nội dung (sai lệch) về Biển Đông vào chương trình giảng dạy từ nhiều năm trước, từ lưu hành bản đồ khổ dọc, chứng tỏ họ đã có những bước đi hàng mấy thập kỷ nhằm tẩy não dân chúng nước này về chủ quyền.

Tờ Petro Time đưa tin, tiến sỹ Christopher Robert thuộc Trường Đại học New South Wales của Australia từng đưa ra nhận định: “Trong vài chục năm gần đây, hệ thống giáo dục Trung Quốc đã “cấy” vào đầu người dân nước này một suy nghĩ là Biển Đông thuộc chủ quyền “không thể tranh cãi” của Trung Quốc”.

Ông dẫn lời một giáo sư Trung Quốc cho biết “Nếu bạn đề nghị một người Trung Quốc 50 tuổi vẽ bản đồ nước này, họ sẽ chỉ vẽ tấm bản đồ chỉ có Trung Quốc đại lục. Nhưng nếu bạn đưa ra một đề nghị tương tự với một người Trung Quốc 25 tuổi thì tấm bản đồ do họ vẽ ra sẽ xuất hiện cả biển Đông”.

Chính quyền Trung Quốc từng thành công tẩy não một dân tộc cả tỷ người. Bài học cay đắng với hàng chục triệu nhân mạng chết, bị tù đầy trong cách mạng văn hóa, đại nhảy vọt làm mấy chục triệu dân chết đói. Thất bại thảm hại bởi dựa trên những thông tin dối trá, kiểu tuyên truyền tẩy não.

Thảm họa thế nhưng vẫn chưa đủ cho lãnh đạo Trung Quốc học bài sơ đẳng rằng, sự thật mang lại văn minh quốc gia. Phe XHCN, Liên Xô, Đông Âu sụp đổ bởi sự dối trá đi từ thượng tầng lãnh đạo tới truyền thông và hệ thống chính trị.

Tẩy não có thể thành công mang tính ngắn hạn. Nhưng về dài hạn, không một quốc gia nào có thể biến thành văn minh nếu chỉ dựa vào nền giáo dục và truyền thông dối trá, tìm cách tẩy não dân chúng.

Sau cuộc chiến Triều Tiên, có 21 lính Mỹ xin ở lại với Bắc Triều Tiên vì họ tin chủ nghĩa đế quốc tàn ác. Tuy nhiên, người ta đã tìm ra 21 người bị tẩy não là quá nhỏ so với 20.000 tù binh Mỹ.

Nói người phải nghĩ đến ta. Theo một nghĩa nào đó, Việt Nam cũng tiếp tay cho việc tẩy não của Trung Quốc. Tình hữu nghị Việt-Trung 16 chữ vàng, 4 tốt, quốc tế vô sản, dựa vào Trung Quốc để phát triển mới giữ được đảng và ổn định chính trị.

Họ tẩy não phía ta giỏi tới mức, bao nhiêu dự án quan trọng, mang tầm chiến lược quốc gia đều dành cho phía…bạn. Bạn có đâm tầu đánh cá chìm, thì gọi điện hỏi han, sao anh lại làm thế.

700 tờ báo dưới sự lãnh đạo của một ông Tuyên giáo hàm BCT nhất loạt coi Trung Quốc là bạn bè, đồng chí, không thể có chuyện họ xâm lược Việt Nam một ngày nào đó. Vài tờ báo trong đó có VietnamNet do chống Trung Quốc đã bị thay máu. Tổng biên tập lang thang xứ người để tạo lập một thương hiệu khác.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng VN coi chuyện xung đột biển Đông như anh em trong gia đình cãi nhau, sự “tẩy não” đã thành công hơn cả mong đợi của phía Trung Quốc.

Qui trình đã có sẵn giữa hai đảng và chính phủ. Trung Quốc tẩy não dân Trung Quốc về biển đảo, Việt Nam giúp họ tẩy não dân mình bằng chính sự lừa dối của Trung Quốc.

Một giàn khoan khủng hay hàng trăm giàn khoan của Trung Quốc cắm ở biển Đông chẳng có gì ngạc nhiên. Bởi đến giờ VN vẫn cho rằng Trung Quốc mới là kẻ tẩy não dân của họ mà ít người ngồi suy tư về chính mình.

HM. 10-7-2014

Xem thêm: Trung Quốc đã tẩy não người dân về biển Đông như thế nào

108 Responses to Ai “tẩy não” ai?

 1. CD@3n says:

  Sự kiện “cậu ấm” Nguyễn Quốc Đức, “thiếu gia” của ông Nguyễn Quốc Thanh, “siêu giầu” tỉ phú nhờ buôn “ve chai”, vào lính, “tình nguyện” ra Trường Sa “bảo vệ chủ quyền biển đảo” được lan truyền qua hệ thống “loa phường”,( kể cả VTV) , Một số PV khi ra thăm đảo Trường Sa Lớn, chăm chăm tìm gặp Nguyễn Quốc Đức để chụp ảnh, phỏng vấn, đưa tin ca ngợi như một tấm gương mà thanh niên Việt Nam “con nhà nghèo” cần “học tập làm theo”. Nhưng sự thặt đằng sau là gì?

  Theo phóng sự trên báo “Người Cao tuổi”, dù chỉ là binh nhì nhưng trên đảo Trường Sa Lớn, Nguyễn Quốc Đức hành xử như một ông trời con. sinh hoạt bê trễ, liên tục say sưa, quậy phá mà vẫn “vô tư đi”, vì cha mẹ có nhiều ảnh hưởng và “hỗ trợ vật chất” cho đơn vị. cha mẹ Đức thường ra TS thăm con. Cha dùng tàu biển, mẹ bay trực thăng. ..những cuộc vui hội ngộ, Đức đãi anh em trong khẩu đội pháo “tới bến” bằng Chivas “vài chục tê”… “công tử Hà Thành” nổi lên như 5 sao nơi ‘đảo xa TS”!, tệ hại hơn, vài năm lại đây, các “thiếu gia” vướng vào ‘cơn lốc trằng” được các bậc sinh thành “quan hệ tốt với cấp cao” để đưa ra TS “cắt cơn, cai nghiệm” dưới cái mác ‘rèn luyện, bảo vệ biên đảo” …!

  sự “tương phản” quá đáng vể bản chất ẩn sâu và sinh hoạt lộ diên hàng ngày, đến kỳ cục không khỏi gây phẫn nộ, cho bản thân các thanh niên ‘con nhà nghèo” đang thực sự cầm chắc tay súng giữ TS, mà còn cho cả cha mẹ, người thân đang trên đất liên, đang khắc khoải, ngóng trông về họ nơi “đầu sóng ngọn gió”…! ém nhẹm những sự thật này đi, có phải là cách làm tốt nhất đê kêu gọi , ca ngởi và tôn vinh lòng yêu nước, sự hy sinh của TN, như cả hệ thống “đồ sộ, cồng kềnh” của truyền thông cấp phép, hay đó chỉ la cách “dở hơi” nhất của một nền báo chí “vớ vẩn”?!

  tờ báo Người Cao tuổi, với phóng sự “Sự thật về công tử Hà thành ra Trường Sa” , đã “tự gỡ bỏ” hay bị Ai đó, từ đâu đó, chỉ lệnh “phải gỡ bỏ”, một sự “tầy não hay nhổi sọ”, nói cho nhanh, đó chinh là tiếp tay với sự tha hóa “đến thế là cùng” mà hiểm họa đã nhỡn tiền là mất nước vào tay giặc Tầu bành trướng !

 2. Trần says:

  1. Còm của tôi lúc 4:34pm July 10 đã nhận được sự phê bình trên tình đồng chí với 15 cái Down.
  Thành khẩn tự phê, từ nay xin chừa.
  Cảm ơn bà con Hang Cua, kể cả bác Dove.

  2. Thiển ý tẩy não cũng có thể được phân loại. Thử như sau:
  – Tẩy não thấp: phải giữ cục lớn.
  – Tẩy não: quan hệ Ta và Tàu là quan hệ trong gia đình, anh em xích mích thì chin bỏ làm mười.
  – Tẩy não cao: tiếp tục đêm đêm mơ gặp bác Mao.
  Phân loại sai đúng không kể, quan trọng là có tác dụng răn đe cảnh tỉnh, ối anh sợ.

 3. Nguoi Viet says:

  Đây là nguyên bản bài viết của nhà văn Thụy Khuê đăng trên rfi (bác Cua có thể yên tâm vào đọc vì những người quản lý rfi vẫn đang tự do).
  Nếu tác giả Trần Dân Tiên đúng là Hồ Chí Minh thì những nghi vấn của Thụy Khuê rất có cơ sở.

  http://www.viet.rfi.fr/tong-hop/20100905-phan-xv-phan-khoi-chuong-1b-ai-viet-nhung-bai-ky-ten-nguyen-ai-quac-tai-phap-tu-19.

  • Nguoi Viet says:

   Còn đây là bài viết của ông Ngô Trần Đức phản biện lại bài của Thụy Khuê. Ông Đức viêt cũng khá công phu, tuy nhiều chỗ do quá yêu mến cụ Hồ nên ông để cảm tính lấn át làm giảm đi tính thuyết phục những lập luận của ông.
   Một điểm đáng chú ý: ông Đức cố tình lờ đi tác phẩm của Trần Dân Tiên khiến người ta cảm thấy ông bị lúng túng nên cố gắng đưa càng nhiều bằng chứng có lợi cho mình càng tốt.

   http://vanhoanghean.com.vn/goc-nhin-van-hoa3/dien-dan38/ve-nhung-bai-viet-ky-ten-nguyen-ai-quoc-tai-phap-tu-1919-den-1923-trao-doi-lai-voi-thuy-khue

  • Hiệu Minh says:

   Từ xưa tới nay tôi vẫn cho Trần Dân Tiên – vừa là dân, vừa là tiên, lại ở trần – chính là cụ nhà …mềnh. Có gì mà phải bàn cãi.

   Có viết về mình, ca ngợi mình… thì có làm sao mà các bác cứ hoắng lên 😛

   Trong blog tự ca ngợi mình có đầy 🙄

  • Hiệu Minh says:

   Quên mất, tôi định nói thêm, những trang web mà tác giả vào hộp thì các bạn đừng vào vì khi bị bắt, web cũng bị người khác làm chủ, dễ chứa mã độc. Lý do rất nhẹ…hều nhưng an toàn 😛

 4. CD@3n says:

  -“Vô cùng thương tiếc 18 đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của quân chủng Phòng không không quân và Bộ Tư lệnh thủ đô, trong khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu, không may máy bay gặp nạn đã anh dũng hy sinh.

  Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta mãi mãi biết ơn sự hy sinh cao cả của các đồng chí vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xin gửi đến các đơn vị và các gia đình có quân nhân hy sinh lời thăm hỏi ân cần và lời chia buồn sâu sắc nhất”
  ——————————————
  Trên đây là dòng ghi sổ tang của TBT, BT quân ủy TW biêt danh “L…u”, xin các bạn để ý cho, đã không có chộ cho tử Đ, CNXH..như thường lệ, hay là “ngấm thuốc 4 không’ và lời mắng mỏ “đúa con hoang đàng” của các Thái thú đã bắt đầu công hiệu…?!

 5. TungDao says:

  Khi muốn diễn đạt tình yêu đất nước, trước hết phải thể hiện tình yêu đảng, nhà nước này đã mang lại hạnh phúc và ấm no.
  Yêu đảng để yêu đất nước là một hệ tư tưởng nhồi sọ.
  Vậy giữa nhồi sọ và tảy não khác nhau thế nào?.
  Nhồi sọ là sử dụng biện pháp tuyên truyền với thông tin bị bóp méo, bịa đặt không đúng sự thật để đối tượng bị nhồi sọ tin đó là sự thật, chân lý. Nhồi sọ mang lại hiệu quả về tư tưởng, ý chí.
  “Một lời giả dối được nói mãi sẽ trở thành sự thật.” -Vladimir Lenin hoặc như Tăng Sâm giết người truyện của TQ.
  Tẩy não là biện pháp tuyên truyền biến một hiện tượng, sự vật trở thành bản chất không đúng với bản chất của hiện tượng, sự vật đó và nó mang lại hiệu quả về ý chí hành động.

  Đảng CS VN quang vinh muôn năm là nhồi sọ.
  16 chữ vàng và 4 tốt là khẩu hiệu tẩy não.

  Tôi khái quát 2 khái niệm trên vì thấy có bác đã nhầm lẫn. Hoặc tôi đã nhầm lẫn?.

  • D.N.L. says:

   Nhồi sọ là đúng như bác nói nhưng tẩy não ngoài những gì bác nghĩ thì còn
   có nghĩa là vất bỏ hết,giặt cho sạch não khỏi những tư tưởng đối kháng CS.,
   những tư duy không phù hợp với nghị quyết,chủ trương của đảng.
   Hiến Pháp mà còn đứng sau nghị quyết của đảng,huống hồ là những ý tưởng
   trái ngược với chính sách đảng trị !

   • TungDao says:

    @D.N.L
    Thưa bác, Nhồi não và Tẩy não là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nhồi não là nhồi thông tin, sự kiện vào để bóp méo, xuyên tạc thông tin, sự kiện. Tẩy não không có nghĩa là xóa dữ liệu bộ nhớ mà ghi đè, chèn thông tin.
    Chúng ta cần phân biệt rõ:
    Nhồi não mục đích tạo hiệu ứng về tư duy, ý chí.
    Tẩy não tạo hiệu ứng về hành động. Thân.

 6. Trần says:

  “” “Tẩy não – Brainwashing” nói một cách nôm na là kiểu tuyên truyền dối trá, một chiều. Người không đủ thông tin sẽ bị lừa dối, bị ép phải tin, cuối cùng suy nghĩ của mình bị kẻ khác dẫn dắt.””
  Câu mở đầu này của ông chủ blog là một câu đúng. Phản hồi, chứ không phản bác phản biện, một câu đúng có nghĩa là “suy rộng ra” được phép ”ăn theo nói leo”.

  Vậy thì, người đủ thông tin mà bị ép phải tin là người gì? Hoàn cảnh xô đẩy, hèn, hay vì danh lợi?
  Người đủ thông tin mà bị lừa dối thì có thể liệt vào loại đầu dị tật bẩm sinh không?
  Còn người do không đủ thông tin bị tẩy đã đành, nhưng nay đủ thông tin mà không tỉnh ra thì người đó có thể được/bị coi là đầu bã đậu đối với người còn trẻ và là lú với người già được không?

  Có sự Tẩy não ( brainwashing) thì theo duy vật biện chứng ắt có sự Khử tẩy não (de-brainwashing). Mượn chữ ông HM,”nói một cách nôm na”, dù đủ hay không đủ thông tin, Khử tẩy não là đừng để ”suy nghĩ của mình bị kẻ khác dẫn dắt”.

  Có nhận xét (khá hồ đồ):
  Tẩy não những người được gọi là trí thức văn nghệ sĩ có học đi tây đi tàu ĐÔI KHI khó, nhưng khi bị tẩy rồi thì lại khó khử. Cứ xem bộ phận không nhỏ “phản tỉnh” phát biểu ác ra phết, cứ tưởng “tỉnh” lắm, nhưng coi kỹ thấy nhiều sạn, sạn nhỏ sạn to.
  Người thất học dễ tẩy não, nhưng ĐÔI KHI lại khử nhanh.

  Thế có phải Chuyện đời vớ vẩn, Chuyện đời vụn vặt?

 7. gà tây says:

  Quan hối lộ , quan chạy án, tiền triệu đô quan hối lộ quan.

 8. gà tây says:

  Tàu ức hiếp tàu ăn cướp , đảo Trường Sa tàu ức hiếp tàu.

 9. CD@ says:

  Cuon film cua Andre Ho cuong Quyet,bi cam chieu, phai dem chieu o nuoc ngoai, voi su gop suc cua VK, bay gio, Mat na roi xuong,tai HN v SG, duoc chieu,nhung hong fai o rap,ma chi han che dia diem v thoi gian…Sao bon police tu tuong lai bi bac H, bac M tay nao v nap so den tham hai vay?

 10. nguoiquaduong says:

  Ai tẩy nảo ai?Xưa nay,các chế độ độc tài toàn trị-bằng đủ mọi cách,kể cả việc thực hiện những hành vi đê tiện(đe dọa,khủng bố,…)-luôn muốn mọi người biết đến mình như là một chọn lựa duy nhất.Do đó,họ cố công tạo dựng cho mình một hình ảnh tốt đẹp,hoàn mỹ,ưu việt.Nhưng rất tiếc,càng cố tạo dựng,họ càng xa rời với thực tế vốn có của nó khiến mọi người dễ dàng nhận ra sự dối trá,sự trân tráo đến mức trơ trẽn kể cả khi đang sống trong một môi trường xã hội bị bưng bít về mọi phương diện.Người dân biết rất rõ tất cả chỉ toàn là dối trá,tráo trở nhưng không tiện nói ra.Do là lý do tại sao người dân khi thoát ra được khỏi chế độ độc tài thường lên tiếng tố cáo sự tàn độc,xấu xa của chế độ.Và những lời tố cáo đó luôn dẫn đến những bản án nghiêm khắc dành cho chế độ cũng như cho mấy nhà độc tài và bọn tay sai.

 11. Trần says:

  Tôi không tin ông HM “cường điệu” việc ”khẳng định đi thư viện của HCM” như ông DNL đã còm.
  Ông HM nói có sách mách có chứng đó. Có thể là từ nguồn ww.tutuonghochiminh.vn, bài của Xuân Sơn. Ở bài này XS còn nói năm 1913 HCM là trưởng bộ phận làm bánh của khách sạn Omni, Boston, thấy tay nghề ông cụ nhà mình tiến nhanh tiến mạnh lên CNXH thật. Tin vậy vì bài báo thuộc nguồn chính thống.

  Tuy nhiên tôi nghĩ vào khoảng 1942-43, OSS, đại úy A.Patty hoặc một cơ quan thông tin của Hoa Kỳ ở TQ ( không nhớ rõ tên tiếng Anh) cung cấp điện đài và bản TNĐL Mỹ cho ông cụ. Bản TNĐL 1945 gần y hệt TNĐL Mỹ, ông cụ không thể thuộc lòng sau 32 năm rời Mỹ, cũng không thể mang bản phôtô theo người trong 32 năm (1913 ở Mỹ- 1945).

  Xin được phép băn khoăn chút. Lúc 3:11 July 10, ông HM nói “Cụ Hồ rời nước lúc đã 16-17 tuổi” thì e nhầm hoặc ông HM tính năm sinh ông cụ theo tài liệu khác.

  Bàn về chuyện ông cụ , nguyên tắc lập trường của tôi là căn cứ chính vào 2 cuốn tiểu thuyết do người VN mình ở trong nước viết. Cuốn 1 là Búp sen xanh của nhà văn, nhà HCM học Sơn Tùng. Cuốn 2 là Cha và Con của thiếu tướng Hồ Phương. Cả hai đều do nhà XB Kim Đồng in ấn nhiều lần. Đối tượng của NXB này là thiếu niên nhi đồng, nên tiêu chí là đơn giản, dễ truyền thụ, có hư cấu thì hư vừa vừa không làm ảnh hưởng tâm hồn con trẻ.
  Các nguồn khác như Duiker, Sophie, Hồ Tuấn Hùng chỉ xem chơi, bỏ!

  Thấy chủ đề này của ông HM rất hay, nhưng không hiểu sao sợ nhất hai chữ “nhạy cảm”. Từ từ, nghĩ kỹ rồi bàn tiếp cho cùng sáng ra. Không cẩn thận góp phần tẩy não nhau thì eo ôi.

  • says:

   Bài viết của bà Thụy Khê có nhiều sơ hở, nhưng chuyện nhạy cảm quá, nhiều người ngại không muốm còm thôi vì sợ góp phần cho công việc tẩy nảo của ông gs Bảo.

   Nhân đây, thấy ra được hạn chế của DLV.

 12. gà tây says:

  Dân tự cứu dân vùng lên, chí quật cường dân tự cứu dân.

 13. gà tây says:

  Chúng bịt mắt, chúng bưng tai, họa diệt vong chúng bịt mắt chúng !

 14. VT says:

  Mình thấy cái tẩy não và nhồi sọ đáng sợ nhất là mấy chục năm qua họ đã thành công làm cho hầu hết dân chúng nghĩ rằng Đ và Tổ quốc là một .
  Sự đánh đồng khái niệm này khiến dân chúng nghĩ rằng ” chống Đ là việt gian ,là phản bội tổ quốc ” , vì vậy chúng mới dám sửa câu khẩu hiệu ” Trung với Nước , Hiếu với Dân..” thành “trung với Đ, Hiếu với dân ”
  Dân chúng có thể chửi bất cứ “thằng ” cán bộ từ TBT , TT , CT … chứ họ không bao giờ nói động đến Đ . Sự tránh né này một phần là sùng tín , phần khác là run sợ coi Đ như là một lực luợng siêu nhiên ( hoặc hắc ám ) mà không ai dám đụng tới .
  Các vị cứ ra ngoài Hang , sống với cuộc sống thực ở Vn các vị sẽ thấy điều này là sự thật …

 15. HỒ THƠM1 says:

  Bỗng dưng muốn… đối:
  Ai tẩy não, ai nhồi sọ, vòng Mác Lê ai tẩy não ai? Hi hi…!!!

  “Ai tẩy não ai?” … Lão Cua đưa ra … Một câu hỏi lớn chưa lời đáp, cho đến bây giờ… mặt tui vẫn cau (có), nên khẩn thiết đề nghị các Cụ thấy ở đâu có tẩy não, tiếng Anh gọi là brainwashing, tức… “giặt óc” thì đưa lên để Hang Cua biết, Hang Cua bàn, Hang Cua kiểm tra và Hang Cua hưởng thụ … sau đó Hang Cua chặn đứng, vạch trần, bóp nát và đập tan luận điệu Tẩy não nhồi sọ của các thế lực thù địch!

  Nhân lão Cua và cụ Người Việt nói về trình độ tiếng Pháp của ông Hồ Chí Minh và các buổi thuyết pháp của cụ giáo sư tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, tui biết, tui bàn và tui kiểm tra như ri:

  – Tui không biết tiếng Pháp nhưng xem clip mà bảo cụ Hồ nói tiếng Pháp trôi chảy thì đúng là … nhồi sọ, chứ còn gì nữa? Cụ HCM nói ngắc nga ngắc ngứ, vài từ bí phải xoay qua hỏi đệ tử
  ( ngồi khuất ở trong). Các cụ Hang Cua xem kỹ đi! ” Sa lầy … sa lầy…!!!!”

  Lại nói về cụ giáo sư tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, cứ tưởng cụ Chí Bảo giật được cái học hàm học vị giáo sư tiến sĩ rồi làm gì khó khăn to lớn hơn, có ích cho dân cho nước, lại cơm đùm cơm gói đi … kể chuyện đời xưa, chuyện cổ tích, chuyện người tốt việc tốt…
  Ba thứ này để cho các cháu quàng khăn đỏ nó làm cụ Chí Bảo ạ! Chúng nó kể hay và cảm động hơn cụ nhiều, mặc dù nhìn miệng cụ “chép chép” uốn éo kể, thì thấy cũng hấp dẫn đấy nhưng nó có vẻ…brainwashing quá!
  He he…!!!

  P/S: Tui hoàn toàn không “tấn công cá nhơn” đồng chí Hoàng Chí Bảo, chỉ phê bình nghiêm khắc việc làm của đồng chí mà thôi!

  • Xôi Thịt says:

   Lão Hồ (có) Thơm nhận xét hay. Tẩy não và nhồi sọ là 2 mặt của một vấn đề mang tên “ngu dân”.

   Dân có ngu, cu có đen thì “chúng nó” mới dễ xỏ mũi, sai gì mà chả làm. Nâng thuyền với lật thuyền mãi chỉ béo thằng vinaxin 😀

  • trần lan hương says:

   Tôi thì khác với anh. Tôi biết, có thể nói khá tốt, tiếng Pháp. Và cũng tôi đã phải nghe đi nghe lại hàng chục lần những đoạn Cụ nói tiếng Pháp (vì lý do nghề nghiệp).
   Tôi xin cam đoan với anh là mặc dù Cụ nói đặc sệt thổ âm (accent) người miền Trung, nhưng hoàn toàn trôi chảy và dùng từ chặt chẽ. Còn những chỗ Cụ bí từ thì cũng dễ hiểu (và bình thường) : Cụ muốn trau chuốt, chứ như chúng ta thì hoàn toàn Cụ có thể dùng từ đồng nghĩa thay vào.
   Vài lần, tôi còn có dịp đọc bài báo Cụ viết bằng tiếng Pháp và tiếng Nga. Rất tốt. Phải nói như vậy. Và đó là đánh giá của dân Paris, học ENA.
   Vài lời với anh.
   Vì tôi thấy anh viết khá nhiều trên blog này, nên mới ngứa mồm thôi. Với lại tôi thấy chủ blog đã nhận ra “rất nhiều người đọc, đọc xong họ im lặng”.
   Đến lúc nào đó, số im lặng chiếm đa số thì buồn.

   Trân trọng.

   • HỒ THƠM1 says:

    Vâng, cảm ơn reply của bác trần lan hương. Việc cụ Hồ nói không trôi chảy ngoại ngữ nào đó, cũng như bí từ ngoại ngữ khi giao tiếp thì cũng bình thường, không ảnh hưởng gì đến danh tiếng của cụ, tôi chỉ nói, xem trong clip phỏng vấn thì rõ ràng cụ Hồ diễn đạt không lưu loát như “con cháu” cụ thổi lên thôi.

    “Thổi” cụ Hồ lên đến thông thạo 29 ngoại ngữ là vô bổ, không nói lên được điều gì cả.

    Chỉ những kẻ điên rồ mới PR kiểu đó !
    Nhà chính trị thông thạo vài ba ngoại ngữ chính cũng là tài quá rồi!

 16. huu quan says:

  Em có một người bạn viết văn, hay dịch sách từ tiếng Trung. Năm 2008, khi vấn đề Trường Sa- Hòang Sa đã trở lên ồn ào thì nhân dịp ra sách mới, bạn em đã in 100 tờ banron nhỏ ghi bằng tiếng Trung là “Trường Sa- Hòang Sa là của Việt Nam” để tặng bạn đọc khi cô ấy tặng sách. Chỉ có thế mà công an một phường tại Hà Nội đã lôi tuột cô ấy về giam ở phường như một kẻ phạm tội, không cho điện thọai hay liên lạc gì với ngòai dù cô ấy đã quỳ lạy rằng con đang nằm nhà một mình chờ mẹ về nấu ăn trưa, cô ấy chỉ cần 1 cuộc alo cho người thân thôi. Chẳng ai thèm để ý để ý đến việc cô ấy trình bày, có lẽ họ sợ cô ấy sẽ thông cung gì đấy. Mãi khi đến 3 giờ chiều, khi cô ấy dọa tự tử thì mới có một anh thương tình, gọi giúp cho 1 cuộc điện thọai. Khi người nhà biết chuyện chạy đến thì con cô ấy đã xỉu vì đói.
  vì thế em cho rằng, những ai ngăn cản cuộc tẩy não kẻ đó cũng bị chính quyền coi là kẻ phạm tội.

  • gà tây says:

   Huuquan kể chuyện tang thương quá.
   Ngay thẳng đàng hoàng việc gì sợ từ lá cây ngọn cỏ trở đi như vậy ???

   • gà tây says:

    Nói lại cho rõ : chuyện huuquan kể quá buồn 😦
    Cô bạn tội nghiệp bị nghi ngờ giam giữ vì lý do mơ hồ như vậy nghĩa là kẻ có tật sợ vớ sợ vẩn càng làm bậy làm càn chẳng ra sao.

 17. D.N.L. says:

  Bác HM.viết bài này đúng phép lý luận kinh điển mà phương Tây thường áp dụng.Đó là tìm
  cách cân bằng cho cả 2 đối tượng của chủ đề : tẩy não và nhồi sọ.
  Cùng là CS.như nhau,CsVN.dù cũng lão luyện nhưng thua xa thầy Tàu cộng về mục đích
  và yêu cầu tuyên truyền nói trên khi họ nhắm tới sự hùng mạnh của đất nước họ.Còn CsVN.
  chỉ ra sức tuyên truyền làm sao để thực hiện mục đích tối hậu : cướp chính quyền về cho
  đảng Cs.Chấm hết !
  Có điều bác HM.cũng có chút cường điệu trong “cân bằng” khi khẳng định…chắc như đinh
  đóng cột là HCM.vào thư viện Mỹ để đọc Tuyên ngôn Độc lập Mỹ.Tôi nghĩ cần gì phải làm
  như vậy khi có thiếu tá tình báo Archimedes Patti bên cạnh.Mấy tay tình báo thường có sứ
  mạng 2,3 mặt,ngoài do thám tin tức còn cung cấp tài liệu tuyên truyền cho Mỹ nữa chứ ! Mà
  1 trong những cái hay của Mỹ là nằm ngay trong Tuyên ngôn nói trên !

  • HỒ THƠM1 says:

   Đúng rồi, khi còn là … “Anh Ba” thì mới tự mày mò, lao tâm khổ tứ, tìm tòi học hỏi chứ khi là lãnh đạo rùi thì thời gian đâu, hơn nữa, “tả hữu” để đâu cho hết mà phải vào thư viện Mỹ để đọc những thứ cấp bách như vậy?

  • Trung says:

   CSTQ cũng chỉ có mục đích duy nhất là cướp chính quyền à thôi. Nếu muốn hùng cường thì chỉ có chế độ DÂN CHỦ. Chẳng qua TC không bán nước thôi chứ còn các trò khác nó là thầy của thế giới rồi.

  • says:

   Năm 1981, trong một cuộc phỏng vấn, Archimedes Patti kể lại khoảng 2, 3 ngày sau khi gặp ông Hồ, ông Hồ gọi Patti đến nói rằng muốn cho xem bản thảo bản Tuyên Ngôn Đập Lập mà ông sắp tuyên bố. Bản thảo bằng tiếng Việt, Patti không đọc được và khi được thông dịch Patti ngạc nhiên khi nghe những lời trong Tuyên Ngôn Đập Lập của Hoa kỳ ….

   Ông Hồ còn nói ông muốn khi ông đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập, ông muốn Archimedes Patti lên Lễ Đài, đứng kê’ bên ông …

   Finally, on the first of, well, first before that…probably be around the 28th I think or the 29th, two days after I met him, two days or three days after I met Ho, he asked me to come in and stop in and see him at which time he wanted to show me something, and what he wanted to show me was a draft of the Declaration of Independence that he was going to declare several days later. Uhh. Of course, it was in Vietnamese and I couldn’t read it and when it was interpreted to me, I was quite taken aback to hear the words of the American Declaration of Independence.
   [sync]Words about liberty, life and the pursuit of happiness, etc. I just couldn’t believe my own ears.

   http://openvault.wgbh.org/catalog/vietnam-bf3262-interview-with-archimedes-l-a-patti-1981

 18. thiên says:

  Quá đúng và quá hay !!!

 19. Phong says:

  Tuyên truyền, tẩy não, nhồi sọ bằng cách giấu nhem thông tin, đưa thông tin sai lệch làm cho người dân hiểu biết sai, dân trí thấp kém. Khi người dân có những thông tin mới, rõ ràng hơn, thì sẽ dễ dàng thâu nhận. Nhưng chính cái sự đểu giá của tuyên truyền, miệng nói Hòa Bình nhưng là bạo lực cách mạng, láo toét nhưng luôn nhân danh Sự Thật… làm băng hoại đạo đức, văn hóa của người dân. Hãy coi tình trạng đạo đức, văn hóa của người dân nước ta bây giờ thế nào là biết.

 20. gà tây says:

  Tôi đoán bác chính ủy cố ý viết “phì da” : mấy ông kia ăn quá mà nên béo trương béo nứt phì lũ cả.
  “Phì da” thành ra thuần Việt như “viển vông”. Haizzz.
  Phong ba bão táp rất thường xảy đến với hiện tượng biến âm đồng hóa của ngôn ngữ.
  Bác chính ủy chữ nghĩa chính xác có hạng mà, không dễ mắc lỗi vớ vẩn thế đâu.
  Như gà tây tôi viết tay dấu ngã rất ẩu toàn bị quy kết là dấu hỏi mặc cho quy tắc hợp thanh tiếng Việt thuộc nằm lòng 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Lão gà tây đi nhầm chuồng, Chính Ủy lại “chưởi” bây giờ 🙂

   • gà tây says:

    Gà tây này không nuôi chuồng đi đâu cũng đặng hihi.
    Chủ nhà thân mến, cái sự xếp hàng sau chính ủy gà tây tôi nghiêm chỉnh nhưng mạng lag thành ra thế. Với lại có địa chỉ. Đứng ở đây cũng dễ tìm.
    Tôi đồ rằng chủ nhà dạo này cũng suy thoái đâm ra hay bắt lỗi phải và yêu sách cứng nhắc thế nhỉ.
    Bắt tay chính ủy nào 🙂

  • chính ủy says:

   Ấy đấy bác gà tây, tư tưởng nhớn gặp nhau. Không nói thì quần chúng hiểu lầm mềnh, nói ra thì có vẻ cậy chức cậy quyền hẹ hẹ.. 😉 mờ nhìn chung như thế là muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của chính ủy, người ta đang có những quan điểm đấy, thì như thế là suy thóai chứ còn gì nữa

   • gà tây says:

    Chính ủy phát huy tốt lăng nực quản ný thì no gì chúng ló lói xấu nãnh đạo chứ.
    Quan nhất thời dân vạn đại.
    Nhiệm vụ lào cũng hoàn thành thì mặc sức gốii cao ngủ yên, năn tăn chi nại đổ đốn dư chúng ló.

 21. VPH says:

  Rat rat nho thoi, truoc day Argentina duoc goi la A Can Dinh.

  • D.N.L. says:

   Thật ra,các cụ ta cũng giỏi về phiên âm lắm nên đã phiên âm
   nhiều nước nghe cũng êm tai,hay và dễ nhớ mà không ai có
   thể bỏ được như Đức,Anh,Mỹ,Nga,Ý,Pháp v.v.còn những tên
   dài thòng thì bỏ đi là phải,nếu không rút gọn được như Á Căn
   Đình (gọi Á thì lộn với Á châu) !
   Tôi sợ nhất là phiên âm theo lối bây giờ làm mình không biết
   đâu mà mò,như Ốt Trây Lia,Niu Di Len v.v.

 22. Vĩnh An says:

  TQ không chỉ “tẩy não và nhồi sọ” dân nó và osin của mình mà cả thế giới cũng bị TQ “nhồi sọ và tẩy não ” .
  Vn vừa dùng chiến thuật cho nhà báo nước ngoài lên tàu ra giàn khoan chụp ảnh, quay phim cảnh tàu TQ hung hăng thế nào. Sau vài ngày lúng túng nó liền treo băng rôn to tướng bằng tiếng Việt trên tàu ” Việt Nam và Trung Quốc chung sống hòa bình và hữu nghị ” 😯 Thật là hài hước và thâm như tàu, để xem các chú nhà mình đối phó bằng cách nào ???

  • Trần says:

   “Đối phó bằng cách nào?”
   Dễ ợt!

   Ta treo băng rôn tiếng Hoa:
   “Mối tình hữu nghị Việt Hoa/ Vừa là đồng chí vừa là anh em . Việt anh, Hoa em!”
   hay:
   “Bác Mao các người đâu xa/ Bác Hồ ta đó chính là bác Mao”
   Cần thì, treo ảnh hai bác ở hai mạn tàu

   Tàu ” giở trò hài hước và thâm”. Ta chỉ cần trần tình “sự thật”. Dĩ độc trị độc, Tàu sợ ngay!

   • Vĩnh An says:

    Cao kiến, thử treo đầy ảnh Mao, ảnh Tập 2 bên mạn tàu xem chúng nó có đâm không 😀

  • Anh Kiệt says:

   Ý kiến của em từ ngày TQ phun vòi rồng, đâm tàu của ta là: in hình lãnh tụ của TQ chạy trên nền chữ không dạy con cháu xâm phạm VN, để hễ nó phun hay đám thì phun đâm vào mặt lãnh đạo nó.

 23. […] Ai “tẩy não” ai?  – (Hiệu Minh)  – Một giàn khoan khủng hay hàng trăm giàn khoan của Trung Quốc cắm ở biển Đông chẳng có gì ngạc nhiên. Bởi đến giờ VN vẫn cho Trung Quốc mới tẩy não dân của họ mà ít người ngồi suy tư về chính mình. […]

 24. Trung còi says:

  Mới đây tại cuộc gặp gỡ tại trụ sở Cảnh sát biển VN, bí thư HN PQN vẫn quyết tâm giữ vững tình hữu nghị bạn bè với Tàu cộng ( các tàu CSBVN tuyên truyền để cho phía họ ( TQ) hiểu , không làm ảnh hương tới mối quan hệ bạn bè ) . Nói thế để thấy Tàu cộng đã tẩy nảo các bác nhà mình giỏi cỡ nào : đến giờ mà các bác ý còn tin vào 16 chữ…

 25. Hiệu Minh says:

  Nhồi sọ và tẩy não – trích từ YouTube. Tác giả phân tích khá chính xác.

  Trích trong video Giáo sư Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Hồ Chí Minh tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) ngày 28-5-2013 (phần 1/3)

  Trong video này, GS. Hoàng Chí Bảo nói rằng Hồ Chí Minh “làm chủ” (tức là có thể đọc, viết, giao tiếp, dịch) được 29 ngoại ngữ, chưa kể ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số ở trong nước. Cũng theo Hoàng Chí Bảo thì trong tất cả các lãnh tụ trên thế giới, Hồ Chí Minh chỉ đứng sau Anghen – người làm chủ được 35 ngoại ngữ.

  Những sự thật thì không phải như vậy.

  Cho dù có là một thiên tài thì để “làm chủ” được một ngoại ngữ sẽ phải mất rất nhiều thời gian và tâm sức, ngoài ra vốn ngoại ngữ đó còn phải được trau dồi thường xuyên nếu không sẽ bị mai một.

  Trong suốt cuộc đời mình, Hồ Chí Minh từng đến mấy chục quốc gia khác nhau (từ 1911-1941 đi qua 28 nước), tuy nhiên, hầu hết trong số đó Hồ Chí Minh chỉ ở lại trong khoảng 1-2 tuần để làm việc, thực hiện những chỉ thị của Quốc tế Cộng sản hoặc đi thăm các nước anh em và bè bạn. Trong mấy chục nước đó, chỉ có một số nước mà Hồ Chí Minh ở lại tương đối lâu (từ 1 năm trở lên) là Anh, Pháp, Mỹ, Liên Xô (Nga), Trung Quốc và Thái Lan.

  Lúc bấy giờ, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nga là những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới và gắn bó với đời hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh nên Hồ Chí Minh có thể biết được những ngoại ngữ này.

  Đối với tiếng Trung Quốc, tuy không phải là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới nhưng lại được Hồ Chí Minh học từ nhỏ và gắn bó nhiều nhất trong đời hoạt động cách mạng và chính trị của mình.
  Trên trang báo điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/New… có viết rằng Anghen chỉ biết 21 ngoại ngữ chứ không phải là 35 ngoại ngữ như GS. Hoàng Chí Bảo đã nói trong video. Ngoài ra, bài viết này cũng chỉ nói đến việc Hồ Chí Minh sử dụng các tiếng Trung, Pháp, Anh, Nga chứ không hề nhắc đến các ngoại ngữ khác.

  Như vậy, Hồ Chí Minh “làm chủ” được 29 ngoại ngữ chỉ là sản phẩm tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm tôn vinh Hồ Chí Minh lên làm bậc “thiên tài” hiếm có trong lịch sử thế giới mà thôi. Sự thật thì Hồ Chí Minh chỉ biết tối đa là 4 ngoại ngữ, nếu sắp xếp theo trình độ từ cao xuống thấp thì là : tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Nga. Đây là những ngoại ngữ mà Hồ Chí Minh tiếp xúc nhiều nhất và sử dụng nhiều nhất trong cuộc đời mình.

  Nhưng đối với 4 ngoại ngữ này, có lẽ Hồ Chí Minh cũng chỉ biết đọc, viết và giao tiếp mà thôi, chứ “dịch khoa học” được như Hoàng Chí Bảo nói thì e rằng Hồ Chí Minh chưa đủ trình độ.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Hồ nói tiếng Pháp

   Video này lại do Viện Nghe nhìn Quốc gia Pháp (INA) công bố

   • Nguoi Viet says:

    Cái link bác Cua đưa lên bị lỗi.

    Đây là link trả lời phỏng vấn bằng tiếng Pháp của cụ Hồ. Nhà văn Thụy Khuê có nhận xét là cụ Hồ nói tiếng Tây bồi:

    “Trong buổi phỏng vấn này, HCM đã trả lời với một tiếng Pháp thô thiển, có nhiều lỗi sơ đẳng, có câu ông dịch nguyên văn tiếng Việt như câu:
    “Le people Viet Nam c’est un et le pays du Viet Nam c’est un ” – ông dịch từng chữ khẩu hiệu: “Nước Việt Nam là Một, dân tộc Việt Nam là Một” sang tiếng Pháp”.

    Link bài viết của Thụy Khuê về nhân vật Nguyễn Ái Quốc. Ai chưa đọc cũng nên xem cho biết.
    http://basam.info/viet-su-ky/thuy-khue-voi-tac-pham-nhan-van-giai-pham-va-van-de-nguyen-ai-quoc/

    • Hiệu Minh says:

     Cụ Hồ rời nước lúc đã 16-17 tuổi, ngoại ngữ tự học, biết mấy thứ tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung là giỏi rồi. Đọc hiểu, giao tiếp người khác hiểu mình định nói gì, thế là OK. Nói bồi một chút cũng là bình thường ở lứa tuổi đó.

     Tôi ra đi cũng ngần ấy tuổi, hiểu học ngoại ngữ khổ như thế nào. Dù lõm bõm tiếng Ba Lan, Nga, Bun, Anh, vài câu tiếng Pháp, nhưng ông thầy toàn khoe, lão Cua biết 5 ngoại ngữ, nghe rất xấu hổ. Ngay cả tiếng Việt mẹ đẻ tôi còn gặp khó khăn, nói chi mấy thứ tiếng còn lại.

     Báo chí truyền thông hay dựng các anh hùng theo kiểu sách vở, tưởng giúp cho những người như ông Hồ, thật ra họ hạ thấp các vị vì khen quá lời.

     Ông Hồ không biết ngoại ngữ thì vẫn là ông Hồ thắng Pháp, thế giới vẫn phục. Ông có nói tiếng Pháp bồi, có vài bà vợ thì cũng chẳng làm giảm hình ảnh của ông ấy. Washington, Jefferson miệng nói bình đẳng dân chủ, nhưng trong nhà có vài trăm nô lệ, có con riêng với nô lệ da đen, nước Mỹ có coi thường hai người này đâu.

     Đưa ông Hồ thành thánh, hoặc là do nhồi sọ, hoặc đó là những đòn rất thâm, hạ thấp người khác bằng cách nói về những cái tốt vĩ đại mà người ta không có. Bởi dối trá thì đời sau sẽ tìm ra.

     Nhận xét về ai đó, không nên dựa vào vài từ ngữ nói sai, viết không đúng chính tả hay có con riêng mà quên đi điều quan trọng họ đã làm cho số đông.

    • Hiệu Minh says:

     Cách đây gần một thế kỷ, cụ Hồ biết tìm đến Tuyên ngôn Độc lập của Jefferson, đọc và hiểu, cũng là ghê răng. Thử hỏi mấy người trong chúng ta lưu lạc nước người, bỏ thời gian vào thư viện để tìm hiểu xem dân bản xứ cách đó 1/2 thế kỷ họ viết gì.

     Suốt 10 năm bên Mỹ, mỗi tháng tôi vào thư viện một lần, chỉ là đưa bọn trẻ đi mượn sách, và trong lúc đợi thì xem…gáy sách.

    • lyhuyen says:

     Cảm ơn bác gửi một bài viết đáng đọc. Nhưng từ những dẫn chứng đưa ra như vậy thì chỉ có thể kết luận là tiếng Pháp của HCM không hoàn hảo như những gì đài báo VN nói, và chắc chắn có người giúp viết những bài tham luận bằng tiếng Pháp mang tên Nguyễn Ái Quốc, chứ không thể kết luận HCM không phải là Nguyên Ái Quốc. Nếu ý tưởng là của HCM, nhưng chấp bút là người khác, thì nói HCM là tác giả vẫn không hoàn toàn sai. Chắc bác cũng biết tổng thống George Bush nổi tiếng với vô vàn các câu sai ngữ pháp cũng như không rõ ngữ nghĩa (mà đấy là ông ý nói tiếng Anh đấy ạ). Tổng thống Mỹ nào mà không có người giúp (nhiều người là khác) viết những bài diễn văn. Nhiều khi họ chỉ nói một vài ý chính, còn người viết triển khai thế nào là chuyện của họ. Nhưng những bài diễn văn đó vẫn mang tên người đọc chứ không phải là người viết. Trong chính trị, lyhuyen thấy đó là chuyện bình thường.

     Cũng như chuyện liệu HCM có phải là Trần Dân Tiên, hay ngược lại, lyhuyen thấy mới là nghi vấn chứ chưa có chứng minh cụ thể. Vậy nên đọc những sách về HCM do người nước ngoài viết, lyhuyen thấy họ đặt ra nghi vấn Trần Dân Tiên là HCM, nhưng không ai khẳng định một cách chắc chắn hết. “Innocent until proven guilty” – lyhuyen cũng không nói Trần Dân Tiên không phải là HCM, nhưng lyhuyen thấy cho đến nay những bằng chứng đã được đưa ra là chưa đủ thuyết phục.

     Dạ rổ đá đây, xin mời mọi người cùng ném. Nhưng nhẹ tay thôi nhé, xin cảm ơn nhiều.

    • Nguoi Viet says:

     Tổng Cua nhận xét về trình độ của cụ Hồ ko có gì sai nhưng mà lạc đề, chứng tỏ cụ chưa đọc hoặc đọc ko kỹ bài của Thụy Khuê.

     Tác giả TK đưa bằng chứng cụ Hồ nói tiếng Tây “thô thiển” là để củng cố thêm lập luận của bà rằng Nguyễn Ái Quốc là bút danh của một nhóm trí thức bên Pháp chứ ko phải của Nguyễn Tất Thành và trình độ tiếng Pháp của NTT chưa đủ để viết những tác phẩm như “bản án chế độ thực dân Pháp” hay “con rồng tre”…

    • Hiệu Minh says:

     Chủ đề là tẩy não thì bàn về tẩy não thôi.

     Tôi không đọc bài trên ABS vì đơn giản tác giả đang trong tù, website có nhiều vấn đề.

    • Nguoi Viet says:

     Nhận vơ tất cả cho ông Cụ dể tuyên truyền là một hành vi tẩy não đó TC à.

    • Hiệu Minh says:

     Nhưng chửi tất cả cũng là vấn đề tẩy não.

  • Hiệu Minh says:

   Mình nhớ hồi học cấp 3, có mấy dũng sỹ diệt Mỹ về kể chuyện. Chả hiểu các bố đánh nhau thế nào, nhưng mình phục lăn. Với súng K44 loại phát một thế mà trong 1 phút, các anh giết được 4 lính Mỹ từ 4 hướng rồi tẩu thoát. Hỏi anh giết được bao nhiêu? Không nhớ.

   Sau này lớn lên, mình đọc thêm lịch sử, cũng hiểu và thông cảm cho các anh ấy.

   Nhưng trong bối cảnh hiện nay, với kiểu tuyên truyền nhồi sọ và tẩy não, liệu có còn tác dụng.

   • Xôi Thịt says:

    Hôm qua vừa chia sẻ link này về anh Hai Thiêng trên Facebook.

    Trích


    Trận ấy, anh sử dụng tới 7 loại vũ khí cả của ta và của địch như: AK-B40, cạcbin, R16, M79, đại liên và lựu đạn, tiêu diệt 360 tên Mỹ. Tới 17 giờ cùng ngày, trận địa trở lại yên tĩnh. Lúc này anh thấy người rã rời nhưng cố về tới cứ, cách đó 3km.

    Rồi còn những chuyện như anh Lê Văn Tám nữa … Dân mình anh hùng như vậy, Pháp và Mỹ thua còn là may 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Cu XT không trích nốt đoạn sau

    Số Mỹ bị chết trong trận ấy là chính xác, vì năm 1995, phái đoàn MIA sang Việt Nam đã trở lại nơi xảy ra trận đánh ấy để tìm lại 6 tên Mỹ còn bị mất tích vì bị phi pháo hủy diệt cũng thừa nhận số lính Mỹ chết như vậy. Đặc biệt, họ càng ngỡ ngàng và kinh ngạc bội phần khi biết đối phương chỉ có một con người nhỏ bé mà dám đương đầu với cả ngàn lính nhà nghề.

    😛

  • Hiệu Minh says:

   Đường link bị lỗi, chắc là bị hạ xuống rồi 🙂

  • NôngDân says:

   + Tổng Cua à!, ông Hồ Chí Minh có thể NGHE, và NÓI để giao tiếp được vài ba ngoại ngữ thôi. Chứ bảo rằng ông ấy VIẾT được bằng ngoại ngữ thì Nông dân ta hơi bị nghi ngờ (chưa nói đến việc ông ấy VIẾT ngoại ngữ có các thuật ngữ khoa học). Bằng chứng là, ngay như tiếng VIỆT (là tiếng mẹ đẻ), mà mấy bút tích ông Hồ Chí Minh còn lưu lại như: Tuyên ngôn độc lập, Kêu gọi toàn quốc kháng chiến và cả Di chúc, vẫn thấy tẩy xóa lung tung, nhiều chữ cái dùng không đúng. Thế thì VIẾT sao nổi một văn bản, bằng ngoại ngữ!!!.

   • Hiệu Minh says:

    Nói chung là thế hệ sau phá ông Hồ bằng đủ cách, làm ngược lại những gì ông nói, và khen lên mây xanh những tố chất ông không có. Đó mới là nguy hiểm và thâm.

    • bomho says:

     Không thể đổ rằng những việc tán tụng ông HCM lố lăng kệch cỡm là do đám đệ tử bày ra! Ông Hồ biết cả đấy nhưng ông ngầm ủng hộ những chuyện lố lăng ấy.

     Ông giả vờ như khiêm tốn, thật thà, nhưng thật ra ông đóng kịch đại tài! Và tài đóng kịch ấy đã lừa cả dân tộc VN cho tận đến ngày nay! Trong HC khối anh cua vẫn ngây thơ cho rằng đám đệ tử làm hỏng hết hình ảnh chân thật của ông Hồ!!!!!

   • says:

    Đây là lá thơ ông Hồ viết xin học L’École Coloniale, lúc đến Pháp năm 1911. Ông Hồ viết tay, không đánh máy, thủ bút y hệt lá thư viết bang tiếng Nga, xin viện trợ năm 1951, đã được thư viện bên Nga công bố.

    Lá thư này đươc ông Vũ Ngự Chiêu tìm thấy trong văn khố Pháp năm 1984.

    Marseille le15 Septembre 1911

    À Monsieur le Ministre des Colonies
    Monsieur le Ministre

    J’ai l’honneur de solliciter de votre bienveillance la faveur d’être admis à suivre les cours de l ‘ École Coloniale comme interne .
    Je suis actuellement employé à la Compagnie des Chargeurs Réunis pour ma substance à soi de l’Amiral Latouche Tréville.
    Je suis entièrement dénué de ressources et avide de m’ instruire . Je désirerais devenir utile à la France vis à vis de mes compatriotes et pouvoir en même temps les faire profiter des bienfaits de l’ instruction .
    Je suis originaire de la province de Nghê-an, en Annam.
    En attendant votre réponse que j ‘ espère favorable, agréez, Monsieur le Ministre , mes plus respectueux hommages et l ‘ assurance de ma reconnaissance anticipée.

    Nguyễn-tất Thành,
    né à Vinh, en 1892 ,fils de Mr Nguyễn sinh Huy, sous docteur es-lettre
    Étudiant Francais , quốc ngữ, caractère chinois

    • says:

     Đề tài này nhạy cảm quá, bà Thụy Khê chơi thiệt độc, các anh chị như Chinook, chị Ngự Bình và nhiều người biết tiếng Pháp, đa số từ mien Nam, không thấy lên tiếng ?

     Xin bỏ lá thư ông HCM xin học L’École coloniale vì thấy bị sửa đổi, thêm bớt so với bản sao chụp.

   • Xôi Thịt says:

    Thời ông Hồ Chí Minh, chữ quốc ngữ còn đang giai đoạn định hình. Một số từ khác bây giờ về chính tả cũng như ngữ nghĩa cũng là điều bình thường. Không thần thánh hóa nhưng dìm hàng quá thiết tưởng cũng không nên. Dù sao vẫn phải thừa nhận ông Hồ (không thơm) và bộ máy tuyên truyền sau lưng là những bậc thầy về ngôn ngữ và sử dụng ngôn ngữ vào mục đích dân vận/địch vận.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi khâm phục ông giáo sư này. Có thể ông chưa gặp ông Hồ bao giờ, chỉ đọc và nghe, thế mà ông nói về ông Hồ với niềm tin sắt đá. Nhìn ngôn ngữ cơ thể, vẻ mặt, tay chân, cũng đủ hiểu là giáo sư Hoàng Chí Bảo tin vào những điều ông nói. Ông thuộc lòng các sự kiện, tên tuổi, ngày, ở đâu…

   Sợ nhất là người ta vẫn nói, vẫn làm, nhưng không tin vào điều họ nói và họ làm liệu có đi đến đâu.

   Nếu giáo sư được tiếp cận với thông tin trung thực và nghiên cứu một cách nghiêm túc thì ông sẽ đóng góp lớn cho lịch sử nước nhà.

 26. NôngDân says:

  + Đúng như ông tiến Christopher Robert thuộc Trường Đại học New South Wales đã nhận định: “Trong vài chục năm gần đây, hệ thống giáo dục Trung Quốc đã “cấy” vào đầu người dân nước này một suy nghĩ là Biển Đông thuộc chủ quyền “không thể tranh cãi” của Trung Quốc”. Tức là chính quyền Trung Quốc sử dụng sự dối trá, bịt bợm để “cấy vào đầu” người dân của họ.
  + Còn với người dân Việt Nam từ nhiều đời nay đều biết rằng “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”. Nhưng hiện nay cái băng nhóm ăn cắp, ăn cướp đang muốn bán Nước để duy trì quyền lực. Chúng đang sử dụng bạo lực, sự dụng bộ máy tuyên truyền khổng lồ với mục đích là cưỡng bức, là “tẩy ra khỏi não” người dân Việt suy nghĩ “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”.
  + Tóm lại: Kẻ đang “tẩy não” nhân dân, không phải là chính quyền Trung Quốc hiện nay, mà là cái băng nhóm tự xưng ở Việt Nam cơ!!!.

 27. CD@3n says:

  “Cho dù chúng ta có công bằng và vô tư tới đâu, chúng ta vẫn có thể trở thành quân bài cho nước lớn mặc cả, và lịch sử quý báu được thừa hưởng bằng máu sẽ không còn giữ được ánh hào quang nếu như chúng ta suy yếu”
  đó là lởi nói của chú Ủn, “lãnh tụ tối cao’ của bắc Hàn, trong khi chỉ đạo tập trận bắn đạn thật và phóng hỏa tiên ra biển hoa đông, diễn ra gần cùng lúc với chuyến thăm của họ Tập tại Seoul, với những cái bắt tay và hiệp định được ký với Nam Hàn…
  xem ra, chú Ủn này không bị “lú”, bao năm qua, sống trong cái ô bảo hộ ‘đủ thứ” của Trung nam Hải, dù mới bước vào chính trường, chú không hể bị “tẩy não + nhổi sọ”, chẳng có đ…gì tốt và vàng ở thằng khổng lổ nham hiểm sát nát, chú quay sang gấu Nga…thật nhục nhã, một lão già “lú lẫn” chỉ đáng xách dép cho thằng “trẻ ranh” xứ củ sâm…!!!

 28. Luong Thien says:

  TQ họ tẩy não nhân dân họ thì có gì đến ta, nếu những người lãnh đạo của ta không bị họ làm cho nhũn nảo. Họ rót những lời đường mật về công sản thế giới, anh em XHCN, nào là tốt, nào là vàng… lãnh đạo của ta nghe mà mừng, anh em với họ để tồn tại cái chế độ, tồn tại cái đảng. Đâu còn lý trí để nhận biết cái tốt cái hay của xã hội ở các nước phát triển. Ngày ngày cứ chăm bẳm đến cái đảng của họ, họ phải độc tài toàn trị, che chắn cái não của nhân dân, để tồn tại đảng, mà vinh thân phì gia chứ lo gì cho dân cho nước. Nên mất nước, làm nô lệ là lẽ đương nhiên chứ khỏi cần TQ tẩy não nhân dân họ.

  • Trần says:

   “Ai ‘tẩy não’ ai” ý nói Tàu-Ta. HM blog khoanh vùng như thế là phải.
   Thiển ý, không nên “suy rộng ra” loãng vấn đề, vả lại quá”nhạy cảm”, phải cẩn trọng ảnh hưởng chung.
   Hồi trước thấy có hai bài của ông Trần Trung Đạo bàn về tẩy não, tôi cũng tránh cho lành!!! Chủ đề đại loại WC 2014 hay về ông Tô Hoài vv và vv nhẹ nhàng dễ còm hơn.

 29. Mongun says:

  Đọc các dòng sau đây mà tôi cảm thấy vô cùng căm giận bọn bán nước:
  (BBC/ Ba Sàm). “Một nhóm, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu, lập luận rằng Hà Nội cần đứng vững và tiếp tục vận động để Washington trợ giúp. Một phái khác, do TBT Đảng, Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu, chống lại chủ trương đó và kêu gọi để làm sao Bắc Kinh không bị bực bội thêm nữa, và phe của ông ta đã thắng. Kết quả là, một chuyến thăm dự tính xảy ra trong tháng này của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sang Hoa Kỳ đã bị xếp lại. Về cơ bản, Hà Nội đã đầu hàng. Sẽ không có thêm cuộc biểu tình nào cả, cũng chẳng có chuyện khiếu nại gì lên Liên Hiệp Quốc, không có diễn tập quân sự với Hoa Kỳ và cũng không đi đầu một khối ASEAN thống nhất chống lại Bắc Kinh“
  Không lẽ chúng ta chịu sống nhục mãi như thế này sao?

  • Nemo Phan says:

   Đọc một số bình luận dựa vào nguồn tin thiếu bối cảnh mà không hề tự kiểm chứng với thực tế, xin phép được bình luận là thà không bình luận còn hơn. Ví dụ như chuyện Việt Nam với Hoa Kỳ hoặc với bất cứ nước nào sẽ không có diễn tập quân sự chung gì hết là chuyện ai muốn biết đã biết lâu rồi, kể cả chuyện “khiếu nại” ở Liên Hiệp Quốc đầy trên báo. Xin hết.

   • Brave Hoang says:

    Comment 1 vấn đề hơi khác tí: Bạn làm tình với vợ bạn bằng tư thế nào, không ai thấy, không ai biết. Nhưng tùy vào những tiếng động mà bạn làm phát ra, người ta có thể đoán được phần nào. Chỉ có trẻ con chưa làm trò đó bao giờ mới không hiểu âm thanh đó là gì.

 30. quang says:

  Mấy bữa trước, truyền thông đưa tin Trung Quốc đưa 4 giàn khoan vào biển đông. Nay chỉ thấy đưa tin cái 981, còn 3 cái khác thì không thấy đưa tin hiện nó ở đâu, làm gì, ta phản ứng ra sao. Không biết nó đã khai thác được dầu chưa và quân ta có ra đó tuyên truyền cho bạn thấy đó là hành vi làm hỏng 16 chữ vàng và 4 tốt để bạn giác ngộ mà kéo giàn khoan về không.

 31. Mười tạ says:

  Qui trình đã có sẵn giữa hai đảng và chính phủ. Trung Quốc tẩy não dân Trung Quốc về biển đảo, Việt Nam giúp họ tẩy não dân mình bằng chính sự lừa dối của Trung Quốc.

  Đúng là, người ta đâu thể khiêu vũ một mình. Điệu tăn-gô hoàn hảo.

 32. trungle118 says:

  tẩy não gì, chúng vịn vào đấy để vinh thân phì gia bỏ mặc đất nước điêu tàn chứ tẩy não hay ngu ngốc thì đã đành. ngày nay báo chí, mạng miết đầy rẫy chúng đâu phải là vừa đui vừa điếc đâu mà không nhận thức được. nói như tay đại tá Thanh gì đó giữ chế độ còn là giữ cuốn sổ hưu cho mỗi cá nhân các Bác ạ. chỉ là chúng đặt lợi ích cá nhân quá cao so với lợi ích dân tộc.

 33. NGUYỄN VĂN says:

  Lợi ích cốt lõi của đảng csTQ là biển Đông .Đến năm 2018,sẽ có 9 dàn khoan dạng HD,đầu tư hơn 137 tỷ Mỹ kim để thăm dò và khai thác
  Nhiệm vụ cốt lõi của cảnh sát biển VN là dùng tàu chạy vòng vòng ,kiên trì thuyết phục các dàn khoan ra khỏi biển VN
  Mục tiêu cốt lõi của đảng csVN là giữ vai trò lãnh đạo ,kiên định con đường đi lên CNXH
  Quan hệ cốt lõi giữa 2 đảng là:vừa là đồng chí vừa là anh em; vàng giả rơi xuống biển có hoen ố thì lấy học thuyết Mác mà lau thì vẫn tốt,không việc gì phải lăn tăn cho nhức đầu
  Mong muốn cốt lõi của đảng là nhân dân VN hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của đảng,mọi việc có đảng lo
  Từ những điều cốt lõi trên, dễ dàng suy ra ,trong tương lai không xa, VN sẽ chỉ còn da vỏ

 34. quang says:

  Bài viết rất hay, cảm ơn bác Cua.
  Các đỉnh cao trí tuệ cũng biết và hiểu là đang bị “tẩy não”, nhưng vì quyền lợi của nhóm (3 triệu) họ vẫn dùng công nghệ nội để “tẩy não” 90 triệu dân. Hàng năm cử hàng trăm cán bộ ưu tú của các bộ ngành, địa phương qua bạn vàng tẩy não bằng công nghệ ngoại, (riêng tỉnh Quảng Đông đã giúp đào tạo cho HN, HP, Tp HCM, ĐN, QN 300 cán bộ chủ chốt mỗi năm), hàng ngàn thanh niên ưu tú – cánh tay phải của đảng, hàng năm qua bạn để hưởng quy trình tẩy não của bạn vàng đấy thôi.

  • Mười tạ says:

   ngay cả sản xuất “đầy tớ” mà cũng để TQ trúng thầu a?

 35. nguyen hanh says:

  Các cụ nhà ta đã đúc kết 1 câu vô cùng thực tế : THÂM NHƯ TẦU mà trong từ Thâm bao gồm hàm ý độc ác và đểu cáng . Bọn đại hán luôn có dã tâm thôn tính VN và nay là cơ hội vàng cho chúng khi những hôn quân bạo chúa đang mờ mắt vì hư danh và vầng hào quang ảo lại đang là những kẻ nắm trong tay vận nước . Bọn đại hán chỉ cần mua chuộc ,du dỗ và tẩy não đám hôn quân đó là có thể : Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn .Vùi con đỏ xuống hầm tai vạ .Chúng tẩy RUỘT dân đen bằng đủ thứ hóa chất độc hại mang tên mỹ miều :CHẤT BẢO QUẢN , CHẤT PHỤ GIA THỰC PHẨM ,….CHúng đầu độc nòi giống ta từ trong trứng nước : áo ngực có độc tố , đồ chơi trẻ em độc hại , sữa có chứa milamin……Nhưng nhũng kẻ đang tâm bán nước cầu vinh thì mờ mắt vì VÀNG GIẢ nên bất hạnh của dân tộc ta cũng từ đó

  • Mười tạ says:

   THÂM NHƯ TÀU, TQ ĐÃ TÍNH TOÁN RẤT KỸ,…, là những lời nói vô định lượng, vô thưởng vô phạt, chỉ thể hiện sự LƯỜI BIẾNG, tư tưởng yếm thế của người nói, mà thôi!

 36. Nam says:

  Tôi thực sự mất niềm tin trong các trường hợp cụ thể khi biết :
  – Tác giả quyển Vừa đi đường vừa kể chuyện và quyển Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch, là ai.
  – Các ảnh chụp ở Điện Biên Phủ hầu hết được chụp khi dựng hoặc được trích từ cuốn phim được dựng lại sau đó.
  – Ảnh chiếc xe tăng húc đổ cánh cổng Dinh Độc lập và tác giả của mảnh giấy ghi lời đầu hàng của Ông Minh.
  – Thời gian chính xác Hồ Chủ Tịch mất.
  Trước đó tôi đã ngờ ngợ về việc các Ảnh về Hồ Chủ Tịch thực sự là những khoảnh khắc “đắt”, Gia tài đơn giản là cái bếp điện khi về thủ đô, cái nhà sàn khiêm tốn, cái địa đạo tại an toàn khu Định hóa. Sau này mới biết do báo chí của mình tự khoe trong các bài viết nhân kỷ niệm này nọ, hoặc do thuyết minh khi đến thăm hiện vật. Đó là : Phim khi đó cực hiếm nên chỉ để dành chụp lãnh tụ, và Hồ Chủ Tịch đạo diễn các cảnh đó “Bác làm mẫu cho các Chú chụp, phải tiết kiệm phim”. Liên Xô tặng 01 chiếc bếp điện nên để Bác dùng. Nhà sàn do một trung đoàn công binh tìm kiếm các loại gỗ quí trong cả nước xây dựng nên. Địa đạo rất kiên cố do hai sư đoàn xây dựng để Bác rút sang Tuyên quang khi cần.

  • says:

   Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh, trước 75, đoạt nhiều giải thưởng Quốc tế, kể lại các bư’c ảnh ông dự tranh, đều được dàn dung, đóng lại cho ông chụp . Chứ làm sao, người chụp ảnh có mặt đúng lúc đó mà chụp được. Ông gặp một bà nào đó có nét đặc biệt, ông đề nghị làm người mẫu cho ông chụp ảnh, như bức ảnh Vá cờ v.vv Chụp xong, ông tang bà kia một bức rồi đem in ra, bán lấy tiền sinh sống. Không ngờ, ông chồng bà kia không cho bán ảnh, nói rang không cho ai bán ảnh vợ ông.

   Từ lúc biết được sự that, tôi không còn muốn xem tranh nữa vì không that, giả tạo mà thôi.

   • chinook says:

    Những bức ảnh nghệ thuật được sáng tác trong những điều kiện khác hẳn với những bức ảnh thời sự, thông tin(photo journalism).

    Bác Lê hơi khắt khe với những ảnh nghệ thuật.

 37. gà tây says:

  Thưa bà con trong Hang Cua,
  Bên quê choa đăng sáu cột mốc chủ quyền sống bị nhổ của nhật tuấn.
  Đọc xong thấy cấm khẩu luôn nên nhấn phím kêu cầu.
  Làm sao đây bà con ơi? Bỏ bóng cứu người đi ạ …

 38. KTS Trần Thanh Vân says:

  Trung Quốc bá quyền chưa bao giờ hết thâm độc, nó chỉ biến dạng từ hình thức này sang hình thức khác mà thôi.
  Trước khi nói đến hai từ “tẩy não” thì phải nói đến thủ đoạn “nhồi sọ” đã.
  Suốt mấy ngàn năm qua chúng đã lúc nào ngừng bắt dân ta quên thân phận nhược tiểu trước một vương triều đại hán hùng mạnh chưa? Chưa bao giờ, kể cả lúc chúng sang xâm lược nước ta, rồi bị quân đánh cho thất bại thảm hại.

  Còn ngót một trăm năm nay, dưới chiêu bài vô sản, bình đẳng bác ái, chúng lại nhồi vào nhiều tầng lớp dân ta rằng: Nhờ có ánh sáng cộng sản soi đường, “vô sản toàn thế giới liên hiệp lại”, để cùng bình đẳng cùng là anh em, bởi thế mới có khẩu hiệu “4 tốt” và “16 chữ vàng” .

  Nhưng cuối cùng mọi thứ khẩu hiệu mỹ miều ấy cũng tự nó trở thành rác rưởi thối tha. Biết rằng không thể “nhồi sọ” được nữa thì chúng trở mặt vừa ăn cướp vừa la làng.
  Vậy ai đang “tẩy não” ai?

  • HỒ THƠM1 says:

   Chào KTS Trần Thanh Vân!

   ” Trước khi nói đến hai từ “tẩy não” thì phải nói đến thủ đoạn “nhồi sọ” đã.”

   Cái gì “làm” trước thì nói trước, cái gì “làm” sau thì nói sau chứ bác Vân?

   Theo đúng…quy trình, người ta “tẩy” trước rồi mới “nhồi”.
   Tẩy não xong rồi mới nhồi sọ, xong xuôi rồi mới đun nóng lòng yêu nước sâu sắc, và đem ra dùng, hoàn toàn giống quy trình …giặt quần áo: TẨY hoặc xát xà phòng xong, NHỒI rồi vắt + sấy khô và đem ra … sử dụng!

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đúng vậy đấy đ/c Hồ THƠM ơi.
    Dân ta bị “nhồi sọ” suốt mấy ngàn năm rồi. Bây giờ biết rằng không “nhồi” được nữa thì chúng “tẩy”

    • HỒ THƠM1 says:

     Đâu mà “suốt mấy ngàn năm” dữ vậy bác Vân? Chỉ “nhồi” 60 năm là đủ thần kinh rồi! Hi hi…!!!

  • Mười tạ says:

   tiếc là thay chữ Tàu bằng chữ Ta cũng … rất chuẩn. Thế mới đau!

 39. […] Ai “tẩy não” ai? 10/07/2014 […]

 40. chính ủy says:

  Các chuyên gia thuốc tẩy (não) thế giới gồm có Tàu, VN và Bắc TT. Xưa VN đảng chế thuốc tẩy não dân thành công trên cả mong đợi. Nhưng nay thuốc tẩy quá đát lâu rồi mà chưa tìm ra công thức chế biến mới thành ra tẩy đám dân đen mãi chả thấy phê, cuối cùng hóa chỉ còn các chuyên gia tẩy bị phê. Thế là sinh ra 1 đám lú lạc lõng u ơ ú ớ chen ngược dòng của cả dân tộc và thế giới văn minh trong khi cũng chả biết mình chen đi đâu về đâu nữa. Thế mới tài

  • VT says:

   Bác Chính uỷ cứ nói đùa. Bọn chúng chả thằng nào lú lẫn đâu. Chúng khôn hơn rận ấy . Lú gì mà bao nhiêu tiền bạc , nhà cửa ,đất đai của dân nuốt nhanh như gió và chùi mép sạch trơn .
   Còn dân tình có bị tẩy não hay ko bác cứ về vùng quê Bắc bộ thĩ thấy mức độ khủng khiếp cỡ nào??

   • chính ủy says:

    Nhìn vào vấn đề lớn đi bác. Bán nước hại dân là lú, vơ vét cho bản thân tàn hại đất nước là lú, nhắm mắt theo ngọai bang để giữ ghế vinh thân phì da là lú. Không lẽ bác cho thế là khôn ngoan? Còn dân quê hay tỉnh đến giờ này còn ai mù quáng tin chúng nữa đâu, lộ quá rồi. Không thấy nông dân các nơi biểu tình đấu tranh hoặc kéo về thủ đô đấy ư? Ai im lặng là do sợ, do kiếm sống…nên nhẫn nhục thôi

    • chính ủy says:

     At the end of the day. Vấn đề là thời gian thôi. Không thể tồn tại mãi thế được đâu

    • quang ku says:

     đề nghị anh bác chính ủy viết đúng chính tả nhé( vinh thân, phì gia) chứ ko phải phì da ạ

    • Hiệu Minh says:

     Chính ủy chỉ nói phét giỏi thôi, viết là biết ngay không phải chính ủy 🙂

    • chính ủy says:

     Gớm hum nay khó ở hay vợ chưởi sao mờ các bác các anh các cụ xúm lại đánh hội đồng kẻ hèn này ghê thía? ờ thì nói phét là nghề của chính ủy mờ, ờ thì cũng na ná như tổng bí, bí thơ, trưởng ban tiên dáo là cùng chứ giề? Nhân vô thập tòan, chém nhiều chém vội thì phẩy có nhát trượt nhát trúng chớ ? có người ở đơi viết số hàng nghìn lên thành hàng triệu thì sao 😉 chê Bác kính iu chán rùi giờ tự diễn biến quay sang soi chính ủy đó hả hả? hừm, các cụ bẩu nhàn cư vi bất thiện đố có sai 😦

    • chính ủy says:

     @ quang cu: thân nghĩa là thân thể thì nên đi với da tức là da thịt nó mới đồng bộ chớ. Thân thể vinh quang, vinh quang thì sung sướng, sung sướng thì béo lên, béo lên thì phì da ra chứ còn giề nữa há há…:D Có thể mờ cụng phải để giải thích

 41. Xôi Thịt says:

  Vụ được/mất Hoàng Sa, Trương Sa là lớn nhưng vẫn còn nhỏ so với việc nó tóm được giới cầm quyền. Đầu đã khiển được thì quan trọng gì chân tay mang tên ai 😦

 42. bomho says:

  CSVN cũng đã và đang tẩy não người dân về mọi việc để che dấu SỰ THẬT

%d bloggers like this: