RFI: Nước Nga và Vladimir Putin ngày càng bị thế giới ghét bỏ

Tập Cận Bình và Putin. Ảnh: AFP

Tập Cận Bình và Putin. Ảnh: AFP

Theo Thụy My, RFI.

Một công trình nghiên cứu công bố ở Mỹ hôm 09/07/2014 khẳng định, nước Nga và Vladimir Putin ngày càng bị ác cảm, đặc biệt là tại châu Âu và Hoa Kỳ, do vai trò của Matxcơva trong cuộc khủng hoảng Ukraina.

Hình ảnh của nước Nga đã bị xấu đi hẳn trong vòng một năm, với tỉ lệ trung bình 43% người chống đối so với 34% dư luận ủng hộ, theo như nghiên cứu của Pew Research Center qua việc thăm dò 48.643 người sống ở 44 quốc gia, từ ngày 17/3 đến 5/6. Hầu như tất cả đều cho biết ý kiến sau tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin hôm 18/3, về việc sáp nhập vùng Crimée của Ukraina vào Nga.

Sự cách biệt đã được mở rộng đáng kể trong một năm qua, đặc biệt trong dư luận Mỹ (thêm 29% ý kiến phê phán) và châu Âu. Tại Ba Lan, Anh, Tây Ban Nha, Đức và Ý, tỉ lệ không tán thành tăng ở mức hai con số. Tại Pháp số người phản đối « chỉ » tăng có 9%, nhưng cái nhìn của người Pháp về nước Nga năm 2013 là tệ hại nhất trong số tất cả các nước châu Âu được thăm dò, từ 64% ác cảm nay lên 73%.

Hy Lạp là quốc gia châu Âu duy nhất trong năm 2013 cũng như 2014 nhìn nước Nga với cặp mắt khoan dung hơn, số người phê phán chỉ tăng 2%.

Còn dư luận Ukraina đã thay đổi một cách ngoạn mục từ năm 2011, thời điểm của cuộc thăm dò gần nhất. Cứ 10 người Ukraina thì có đến 6 người ghét Nga, so với tỉ lệ cách đây ba năm là chỉ có 1 người không ưa Matxcơva. Con số này thay đổi theo từng vùng đất nước. Dư luận ác cảm với Nga nhất là ở miền tây (83%) so với miền đông nói tiếng Nga là 45%, còn ở Crimée tỉ lệ này chỉ có 4%.

Hình ảnh Nga và ông Putin cũng xuống dốc tại Trung Đông và châu Mỹ latinh, với tỉ lệ ít hơn. Ngược lại ở châu Phi thì còn kha khá, trừ Nam Phi, tuy cũng đang đi xuống.

Tại châu Á, dư luận Trung Quốc thiện cảm hơn với Nga tăng 16%, và ở Việt Nam, Thái Lan, Bangladesh, đa số người luôn có cảm tình với nước Nga.

Liên quan đến Tổng thống Nga và khả năng « đưa ra quyết định đúng đắn về những sự việc trên thế giới » của ông Putin, đại đa số những người được hỏi cho biết không hề tin tưởng ông ta, trừ người Nga, Trung Quốc, Bangladesh, Việt Nam, Kenya, Tanzania và Ghana. Trên cả nước Ukraina, hầu hết người dân đều ghét Vladimir Putin, trừ Crimée nơi số người ác cảm chỉ chiếm 5%.

RFI. 

Hiệu Minh Blog. Vụ giàn khoan ở biển Đông, nếu Việt Nam làm tốt về truyền thông như Ukraine thì Tập Cận Bình và Trung Quốc có kết cục không khác Putin và Nga là mấy. Thật đáng tiếc cho nền báo chí một chiều, tự làm suy yếu mình.

38 Responses to RFI: Nước Nga và Vladimir Putin ngày càng bị thế giới ghét bỏ

 1. Dan says:

  Bác làm thăm dò vụ này dân Việt mình với TQ xem thử sao?

 2. Trần says:

  Liên quan đến Tổng thống Nga và khả năng « đưa ra quyết định đúng đắn về những sự việc trên thế giới » của ông Putin, đại đa số những người được hỏi cho biết không hề tin tưởng ông ta, trừ người Nga, Trung Quốc, Bangladesh, Việt Nam, Kenya, Tanzania và Ghana. Trên cả nước Ukraina, hầu hết người dân đều ghét Vladimir Putin, trừ Crimée nơi số người ác cảm chỉ chiếm 5%. RFI.
  ……………

  Nhầm rồi các cha nội ơi. May mà nhầm tí thôi!
  Vào thử Hang Cua mà nghiên cứu đi, ối người Việt Nam, kể cả overseas lẫn local, “không hề tin tưởng ông ta”, cái ông Putin ấy !

 3. CD@3n says:

  – Putin bắt đầu cuộc công du “sân sau của US” , tới gập “cha đẻ” râu rậm của CM Cu3, rổi tới nắm tay nàng TT vũ điệu Xam-Pa ( vừa rơi lệ vì tỷ số 7-1), tiện thể, xem luôn trận chung kết ( vé vào cửa là 500 euro- hơn 100 ngàn fan Arg. và vài ngàn fan Ger. đã tể tựu), rổi qua xứ Arg, nắm tay nàng TT xứ này, hỏi han vê chuyện “deatline” nợ nần ( 95 tỷ $ tử 2001), chắc không giúp gì được, vì GDP của Ivan chỉ khoảng 500 tỷ, nghe đâu, lãnh đạo Tầu công cũng sẽ tới xứ này, có thê cho vay, giải cứu giúp nàng TT trả nợ để thoát nạn “kền kền tàn bạo” tàn phá kinh tế xứ sở của Maradona “bàn tay chúa”.

 4. chính ủy says:

  Thế là Thượng viện Mỹ đã làm cái việc mà quấc hội VN lẽ ra phải làm: ra nghị quyết kêu gọi Tung Của rút giàn khoan và lực lượng, giữ nguyên hiện trạng trước đó. Hà hà, việc của mình để thằng khác làm hộ chả biết có nhục vì mình hèn không? Ơ mà có nhẽ khôn í chứ, làm ngư ông thủ lợi lại không mất lòng bạn vàng nhé. Từ rày cứ ì ra thể nào cũng có thằng đưa tàu ra giàn khoan đâm tàu bọn Khựa hộ cho mà xem. Dưng mờ có thế đi nữa vưỡn cứ phải chửi bọn Mẽo dư mọi khi cho sướng, việc nào ra việc ấy chứ lị

 5. says:

  Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi TQ rút giàn khoan Hải Dương

  Thượng Viện Hoa Kỳ tối 10/7 thông qua nghị quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và lực lượng ra khỏi vị trí tranh cãi hiện nay ở Biển Đông.

  Nghị quyết 412 do thượng nghị sĩ Robert Menendez đề xướng tái khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Mỹ đối với quyền tự do hàng hải và việc sử dụng hải phận-không phận ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương theo đúng luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi giải pháp ngoại giao ôn hòa cho các tranh chấp chủ quyền chồng chéo tại Biển Đông.

  Nghị quyết cũng chỉ trích các hành động uy hiếp, dùng võ lực đe dọa nhằm thay đổi nguyên trạng hoặc gây bất ổn ở khu vực.

  Nghị quyết đích danh kêu gọi Trung Quốc tránh các hoạt động hàng hải trái với Công ước về các Quy định quốc tế Ngăn ngừa Xung đột Trên biển và trả lại nguyên trạng Biển Đông như trước ngày 1/5, tức trước thời điểm giàn khoan 981 xuất hiện ở khu vực Hà Nội nói thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

  Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng điều hành Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS, nhà hoạt động người Mỹ gốc Việt khởi xướng cuộc tổng vận động ngày 16/7/14 cho nhân quyền-chủ quyền Việt Nam, nói việc thông qua Nghị quyết này có vai trò thiết yếu:

  “Nghị quyết này rất quan trọng. Quốc hội Hoa Kỳ là nơi làm chính sách. Được thông qua ở Thượng viện là sự thể hiện chính sách của Hoa Kỳ đối với giàn khoan Hải Dương 981. Thông qua nghị quyết này sớm nhấn mạnh được rằng quốc tế đang áp lực Trung Quốc và phản đối việc Bắc Kinh đưa giàn khoan trái luật vào vùng biển của Việt Nam. Lên tiếng một cách chính thức như vậy từ Hoa Kỳ là điều hết sức quan trọng.”

  http://www.voatiengviet.com/content/thuong-vien-my-thong-qua-nghi-quyet-keu-goi-tq-rut-gian-khoan-hai-duong/1955576.html

 6. Rượu cá tầm says:

  Nước Nga quả thực quá đáng ghét. Dầu mỏ , khí đốt của Nga đáng lẽ phải thuộc về toàn nhân loại : đó là Shell, BP. Exxon, Total … (giống như Libya, Iraq…) , Nhân dân Trung quốc phải có quyền sống tại Sibiri , một bên mấy trăm triệu người TQ chen chúc nhau trên mảnh đất chật hẹp , một bên mấy triệu người Nga sống phè phỡn , đất đai mênh mông , tài nguyên vô biên …

  Nhân dân Nga phải có quyền tự do ăn hamburger McDonald’s , uống Coca Cola, xài I-phone I-pad …

  Chưa kể đến, theo như thông tin bí mật từ Trung Nam Hải , sẽ được công bố rộng rãi vào thời điểm thích hợp (khoảng 2020-2025) thì đồng chí Tập Cận Bình là hậu duệ trực tiếp của Thành Cát Tư Hãn , đương nhiên là người thừa kế hợp pháp phần lãnh thổ kể từ Hensinki, Moskva, Budapest … về phía đông …

  Các nhà khảo cổ làm việc cho viện Khổng tử tại MỸ và Canada đã tìm thấy di vật xương người Trung quốc tại đây với tuổi hơn một trăm ngàn năm , xưa hơn rất nhiều so với người da đỏ tại Châu Mỹ . Điều này chứng tỏ các đòi hỏi chủ quyền của nước CHNN Trung Hoa đối với toàn Châu Mỹ là vô cùng hợp lý và hợp pháp, nhất là cách đây hơn 100 ngàn năm , toàn thế giới chỉ có một chế độ cộng sản nguyên thủy , mà nhà nước CHND Trung hoa là chế độ kế thừa …

  Hảo Lớ

  • gà tây says:

   Chào bác buổi sáng !
   Sturgeon đây mà Spirit đâu ?
   (Không thấy câu chúc rượu mọi khi mà lại “hảo lớ” đặc tàu vị yểu ???)

 7. Holland says:

  Châu Âu Phải Làm Gì?Thức Tỉnh

  Twist gọi Cuộc tấn công vào Ukraina cũng là một cuộc tấn công vào châu Âu, Andrei Sannikov cảm thấy như vậy. Câu trả lời không thể là ‘ kinh doanh như bình thường . .

  Andrei Sannikov “Phương Tây dựa trên quan hệ ngoại giao và thương mại, điện Kremlin trên điện mạnh vũ phu. Đây là hai hệ thống không thể thống nhất với nhau. Phương Tây muốn một sự thỏa hiệp mà không có một chương trình quyền lực, Putin cho thấy sức mạnh của mình và sẽ không thỏa hiệp . Do đó ông ấy Thắng .

  Những lời của người Bạch Nga Andrei Sannikov (60), một trong những bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng nhất từ Đông Âu . Trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus trong năm 2010, ông là ứng cử viên quan trọng nhất của đối lập . Nhưng Tổng thống Lukashenko dẹp mạnh và Sannikov đành mười lăm tháng tù giam , trong khi vợ ở nhà bị quản thúc, và đứa trẻ con trai của họ bị Hội Bảo Vệ Trẻ Em đe dọa để mang đi. Sau khi được thả tự do trong tháng 4 năm 2012 sau tuần Sannikov đi sang London . Thứ năm vừa rồi ông thuyết trình về tự do tại Amsterdam .

  Mọi con mắt đang tập trung vào Ukraine. Hành động của Nga làm các bạn ngạc nhiên ?
  “Bản chất của nó thì không, nhưng sự hiếu chiến của sự xâm lược là có. Tất cả bắt đầu khi EU công bố chính sách quan hệ đối tác với phía Đông của nó [2009 ed . ] Tôi ủng hộ nó, nhưng nó là một thách thức địa chính trị Nga – (trang trải tài chính..). Nhưng, Nga đã phản ứng mạnh mẽ : nó là sự khởi đầu của dự án Putin để thành lập [ với Belarus và Kazakhstan , ed ] một Liên minh Âu-Á . Trong năm 2009 và 2010 , các bài tập quân sự lớn nhất đã từng được tổ chức tại Belarus trong lãnh thổ Belarus , với kịch bản như ” cắt đứt các nước vùng Baltic . ” ‘

  “Nhưng ở phương Tây, không ai để ý đến nó . Vì vậy, chống lại nền tảng này, tôi không ngạc nhiên rằng họ đã thực hiện. Lợi thế của tình hình ở Ukraine Nhưng những gì tôi không mong đợi là họ sẽ vượt qua :Ranh giới đỏ .

  Là người châu Âu mà không nhận thấy có một cuộc xung đột địa chính trị với Nga đã bắt đầu ?
  ” Tại Brussels họ nghĩ rằng : ” Nếu chúng ta tiếp tục lặp lại nó không phải là nhằm chống lại Nga , sẽ Moscow yên tâm ” . Đó là khá ngây thơ . “

  Châu Âu đã trở thành tham gia vào một trò chơi mà không hiểu các quy luật .
  “Châu Âu không Hiểu logic của chế độ độc tài Nó bắt đầu với sáng kiến ​​Địa Trung Hải của họ. Họ đã thỏa thuận với Gaddafi và các nhà lãnh đạo khác , dựa trên tiểu thuyết của sự ổn định của chế độ độc tài . Và triết lý rằng họ lặp đi lặp lại ở Đông Âu . “

  Putin sẽ làm những gì ?
  ” Ông ấy nhắm mũi tên của mình tại phía đông Ukraine , và ông ấy sẽ muốn ngăn chặn hoặc phá vỡ Cuộc bầu cử Tổng thống tháng năm . Putin thấy chính phủ tạm thời hiện nay ở Kiev tuyệt vời: nó cung cấp kích hoạt mỏng cho sự xâm lăng thêm .

  Cách hai giờ bay từ Amsterdam Tổng thống Lukashenko cầm quyền lực . Điều đó có nghĩa gì?
  ” Lukashenko đã gần hai mươi năm cầm quyền . Nó là một chế độ xây dựng trên quyền lực cá nhân , một hệ thống toàn quyền kiểm soát xã hội. Không có gì là hợp pháp, khi nói đến đối lập. Tất cả mọi người được theo dõi . Họ có thể bắt giữ bạn bất cứ lúc nào . Báo chí không để lớn tự kiểm duyệt . Và phần tệ nhất là chế độ bao gồm , người thấp giáo dục và cũng rất là phàm ăn . “

  Nhưng cũng giống như Belarus có tự do ? Xã hội dân sự ở Ukraine dường như mạnh mẽ hơn .
  ” Mong muốn được tự do ở cả hai nước , nhưng việc kiểm tra tại đất nước của tôi là lớn hơn nhiều. Hiện nay có bảy lần như nhiều sĩ quan cảnh sát và Cảnh Sát mật trong Belarus hơn trong thời Xô Viết . Bảy lần ! Yanukovych cũng di chuyển theo hướng này , nhưng ông không có đủ thời gian để thực hiện đầy đủ kế hoạch của mình .

  “Chúng tôi cũng đã có các cuộc biểu tình lớn , như sau khi cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2010, nhưng các yếu tố luôn luôn thiếu , là châu Âu. Đã bao nhiêu lần tôi cầu xin tại Brussels nhưng không động lòng, thậm chí cầu xin cả Lady Ashton : “Nếu gặp sai trái, đến với Minsk chính mình! ” Nhưng họ không bao giờ đến . Họ thực sự tin vào những gì Lukashenko nói với họ , rằng ông ấy vẫn còn rất được ưa chuộng . “

  Ngài nói lời cảm ơn ngài được tự do đến các biện pháp trừng phạt mà châu Âu đã thiết lập. Một phần nhờ lời tuyên bố của Hà Lan chống lại Lukashenko được thiết lập .Nhưng Hà Lan cũng là cảng trung chuyển chính của các sản phẩm dầu Belarus . Trong ngắn hạn, chúng tôi chống chế độ của Lukashenko .
  ” Đó là không thể chấp nhận . Và nó đang xảy ra ở những nơi khác ở châu Âu. Dân chủ dừng lại cho châu Âu tại biên giới phía đông . Điều đó thực sự cạnh tranh với các tiêu chuẩn kép . Chúng tôi sẽ hy sinh để được tự do. Nó sẽ được tốt đẹp nếu Tây Âu sẽ làm , những gì hy sinh một lần và cho tất cả các công ty kinh doanh với các nhà độc tài . ” .

  Vấn đề là Nga , Ukraine và Belarus không xem như là các quốc gia độc lập. Do đó, kế hoạch đế quốc của điện Kremlin phải được dừng lại bây giờ.

  Thậm chí nếu bạn có thể đánh bật được Lukashenko ông sẽ vẫn gặp Putin ?
  ” Vấn đề là Nga , Ukraine và Belarus không xem xét như là các quốc gia độc lập. Do đó, kế hoạch đế quốc của điện Kremlin phải được dừng lại ngay bây giờ. Nếu bảo vệ phương Tây Ukraine, chúng tôi có thể được độc lập. Điều đó sẽ phải xảy ra sớm hay muộn bởi vì tôi không nghĩ rằng hệ thống nhà nước đã được tạo ra ở Nga, Belarus và Ukraine có thể tồn tại được lâu dài . “

  Không ? Sau đó, bạn chắc chắn bỏ lỡ những lời cầu xin say mê ở châu Âu vang lên Belarus và Ukraine thuộc về ảnh hưởng của Nga .
  ” Đó là nhục nhã phải lắng nghe. Những “chuyên gia” mình đang sống ở phương Tây và nhớ chúng ta sự lựa chọn để có cách thức riêng của chúng ta về cuộc sống để lựa chọn. Kiểu tư duy này sẽ dẫn nước của chúng tôi cuối cùng Nga hoàn toàn nuốt chửng chửng đất nước của chúng tôi . “

  Châu Âu cần làm những gì ?
  ” Thức tỉnh . Nhận ra tầm quan trọng của thời điểm này trong lịch sử. Nếu châu Âu không hành động, nó sẽ tự phá hủy. Kết quả là nhiều hay ít bất ngờ . Nhưng trong một nghĩa nào đó, cuộc tấn công này trên Ukraina từ lâu đã được chuẩn bị. Trong nhiều năm , ông Putin đã làm suy yếu các nước phương Tây . Châu Âu bị xuyên thủng bởi tiền khí đốt của Nga ,Nga vận động hành lang .

  “Nhưng chủ yếu là một sự khác biệt trong văn hóa. Bạn có thể gọi Putin mỗi ngày để hỏi xem ông muốn thỏa hiệp, nhưng điều đó không có gì khác . Đầu tiên cho thấy sức mạnh của riêng mình và chỉ gọi . Tôi đảm bảo rằng Putin đang chờ đợi cuộc gọi của bạn . “

  Andrei Sannikov (60) là một bất đồng chính kiến​​. Bắt đầu như là một nhà ngoại giao Liên Xô, ông phục vụ một thời gian ngắn như Phó Belarus. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Với sự ra đời của Lukashenko ông bước vào. Năm 1997 ông thành lập 97 tổ chức NGO Charta trên. Sau khi cuộc bầu cử năm 2010, ông đã bị bắt. Sau 15 tháng, ông đã được phát hành.

  http://www.volkskrant.nl/vk/nl/30323/Onrust-in-Oekraine/article/detail/3624238/2014/03/29/Wat-moet-Europa-doen-Wakker-worden.dhtml
  Vâng !Chỉ những người đã từng là công dân Sô-Vjet thì mới hiểu hết được chiêu trò của Putin mà thôi .Nói đến Putin họ kinh hồn .

  • Holland says:

   ” Sau 15 tháng, ông đã được phát hành.”Chính xác là “sau 15 tháng ông đã được trả tự do “.Nhờ bác HM sửa lại câu này

   • Holland says:

    De Russische president Poetin arriveert vandaag in Nederland en zal tijdens zijn bezoek ook zijn dochter Maria, die in een penthouse in het Nederlandse Voorschoten (provincie Zuid-Holland) woont, bezoeken. Maria (27) heeft een relatie met de Nederlander Jorrit Faassen (33). Wijkbewoners hebben gemengde gevoelens nu bekend is geworden wie het stel is, dat woont op de bovenste verdiepingen van hun complex. .

    Ngày hôm nay TT Nga Putin đã hạ cánh xuống HL và trong thời gian viếng thăm cũng sẽ thăm cả gái rượu là Maria cô này sống trong một Penthouse ở Voorschoten thuộc tỉnh Nam-Holland .Maria(27)có quan hệ tình cảm yêu đương với một người HL Jorrit Faassen (33). Hàng xóm có cảm xúc lẫn lộn nay được biết ai là đôi trai gái ấy ,họ sống tầng trên cùng của toà nhà .
    Như chúng ta được biết TT Putin rất cứng rắn với PT nhưng việc con gái của ông lấy chồng HL và sinh sống tại HL là điều người Nga ko nghĩ đến .Được biết các thuộc cấp của Putin đều có con cái sinh sống và học tập ở PT .
    Như vậy Putin cũng là đạo đức giả mà thôi .Hay .PT có lẽ cũng đã nắm hết tài khoản của Putin ở PT .Đã mấy tháng nay đôi vợ chồng con gái Putin được AN HL bảo vệ 24/24 vì sợ ko an toàn cho họ .

  • Hiệu Minh says:

   Thông tin này của lão Hà Lan nói tiếng Việt hơi bị hay 🙂

  • Holland says:

   http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/europe/russia/3568891/Could-this-woman-be-Vladimir-Putins-real-mother.html
   Các bác biết tiếng Anh đọc bài này cho biết .Putin là thế nào?

  • Holland says:

   http://www.themoscowtimes.com/news/article/ex-kremlin-aide-warns-putin-might-take-belarus-and-finland-next/497112.html
   Xem đây này cựu cố vấn của Putin nói về tham vọng của Putin muốn lấy cả Phần Lan nữa này .Putin tham thì thâm .

 8. Pro CS says:

  Xin phép hóng hớt với các bác chuyện Tây, Tàu. Tàu và ta đều tin vào nhân tướng học khi đánh giá bước đầu một con người, em thì khá tin vào trực giác. Nhìn kỹ mặt Pu, có nét hiền, tí ma lanh, thiếu chiều sâu, sau khi nổi đình đám trong vai Thủ tướng, nhiều chiêu tự PR của Pu lộ rõ là một tay ăn chơi miệt vườn, bản chất thật dần lộ và bắt đầu tiêu từ kế hoạch hoán đổi chức Tổng thống/thủ tướng. Tướng đi tỏ rõ con nhà võ biền, không thật giống như kiểu đi của 3X (khi qua Cambốt). Dù nói gì thì Pu cũng giật được một miếng Crimé, không trả thì lời tiền thuê mà nếu trả thì cũng kiếm bộn tiền . Di hậu của nền GD cộng sản thì đâu cũng thế, đớp được thì đớp liền, hạ hồi phân giải, chuyện Pu bỏ mặc Hanoi cho Tàu tát phải tát trái là ví dụ. Cái mà Nga CS cũng như Nga không CS đem lại cho thế giới đầy tự hào không phải là sản phẩm gia dụng, cá nhân hay các hoạt động từ thiện, bảo vệ trái đất mà là vũ khí tối tân tuyệt hảo, Tàu rất thòm thèm nhưng ăn cắp không nổi, cái khoản bảo mật thì Nga rõ là tốt hơn Mẽo. Tuy CS Nga không nắm quyền nhưng lề thói, tư duy cộng sản thì XH Nga chưa từ bỏ được, ý thức có độ trễ hàng thế kỷ, Mác nói thì cấm có sai.

 9. Nguyen Kim Hue says:

  Nếu tôi được quyền mơ ước thì tôi mơ nước mình có một ông Poroorrosenko như Ukraina.

  • Mười tạ says:

   Porochenko xuất hiện sau khi những người Maidan xuất hiện 🙂

 10. Vĩnh An says:

  Đối với Mỹ, Nga vẫn chỉ là Ivan-ít. Một quan chức Mỹ thú nhận, Mỹ đã chi 5 tỷ cho dân chủ ở U, U đại loạn, Putin nhảy tưng lên và trở thành “đầu gấu” trong mắt nàng EU. Kết quả Mỹ đã được mời ngồi vào bàn tiệc thị trường khí đốt béo bở ở đây trị giá hàng trăm tỷ. Sau miếng sandwich béo ngậy 19 tỷ đô vũ khí bán cho Ba lan, ham muốn của Hoa Kỳ còn chưa hết. “đầu gấu” Nga có vẻ sợ cây gậy trừng phạt của Mỹ, đây là hậu quả của việc Nga xí xớn với nàng EU xinh đẹp giàu có. Dự đoán sau khi dẹp đám ly khai miền đông, U sẽ đòi lại Crimea. Quan hệ giữa Mỹ và Nga sẽ không bao giờ vui vẻ được, giữa 1 bên thích bán giá cao và 1 bên bán phá giá. Giữa 2 chàng lại là nàng EU xinh đẹp cần tranh thủ.

 11. gà tây says:

  Xin lỗi bác chủ nhà cungd bà con.
  Khổ tâm chẳng đặng đừng nên làm kinh động.
  Bác chủ vui lòng xóa giúp xim cảm tạ.

 12. gà tây says:

  Gà tây vốn dĩ gốc quê xa
  Theo gió mà đi bỏ nước nhà
  Tha hương phảng phất buồn nên gáy
  Tri kỷ ai người biết đến ta ?

 13. Hoàng Trung Lập says:

  Mấy đời bánh đúc có xương,
  Mấy đời đế quốc có thương dân mình.
  Đố các bác biết ai cải biên câu ca dao này?

  • Phạm Trung Kiên says:

   Nếu có ai mong đế quốc không ghét bỏ (chưa nói là thương) Nga và Việt Nam thì cũng như đơm đó ngọn cây mà mong bắt được cá.
   Bác Hoàng Trung Lập thật chí lý.

 14. gà tây says:

  Trăm triệu con dân chờ Hán hóa
  Mồ mả cha ông bán hết rồi
  Dạ sói cam tâm phường ưng khuyển
  Lòng lang đành phận kiếp chim mồi

  Nào đâu tráng sĩ trong thời loạn
  Nào đâu hào kiệt chí nghiêng trời
  Con cháu Lạc Hồng mau thức tỉnh
  Vùng lên quét sạch lũ tanh hôi !

  • Vĩnh An says:

   Gà tây có khác, gáy to thật, gà ta thì không dám gáy đâu, nhỡ cái là đi chăn kiến giống bác Bùi liền. Làm thân con gà không được gáy không dám mổ cha con th nào nghĩ cũng tủi. May còn giữ được quyền đạp mái mà không dính 2 bao cao su 😦

 15. gà tây says:

  Thế sự thời nay loạn lạc rồi
  Dân nghèo rẻ rúng phận đơn côi
  Tiền muôn bạc vạn quan xơi hết
  Đất nước lầm than thí mạng cùi.

 16. nguyen hanh says:

  Đọc mấy dòng cuối bài tự dưng cảm thấy nhói lòng . Chỉ mấy câu cảm thán mà truyền tải rất nhiều mong ước của bao người dân . Càng oán hận 700 tờ báo với hàng triệu cái đầu ăn lương bằng tiền thuế của dân mà nói như một bầy vẹt được định hướng bởi những kẻ …..Ngư dân là những cột mốc sống ở trên biển bị nhổ vất vào lao tù . Cột mốc chết ở biên giới bị nhổ đi cũng không có nhà báo nào lên tiếng . Kẻ thù mà gọi là bạn , người lạ ,tàu lạ thì hỏi thử những kẻ cầm bút ấy rặt là phường giá áo túi cơm đâu có xứng đáng là trí thức . Họ là những kẻ ăn cơm hẩm cháo thiu bán linh hồn cho quỷ dữ

 17. Duy Khanh Nguyen says:

  Chuyện Nga làm với Crimea là sai, nhưng trước đó Mỹ và EU cũng đã làm nhiều điều sai tương tự để tạo ra tiền lệ cho Crimea. Mỹ và NATO đã từng dùng vũ lực để xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia có chủ quyền và lật đổ chính quyền hợp pháp ở các quốc gia đó mà không hề có nghị quyết của Liên hợp quốc. Những chuyện đó đã xảy ra với Nam Tư, Afghanistan, Iraq và Libya.

  Câu chuyện được hệ thống tốt hơn qua bài phát biểu sau đây ở Quốc Hội Đức sau sự kiện Crimea:
  http://www.tapchihuongviet.eu/index.php/tin-tc-c/nhan-vt-s-kin/10284-toan-van-bai-phat-bi-u-v-ukraine-khi-n-nu-c-d-c-d-y-song

  Dư luận có thể thay đổi, nhất là khi người ta biết rõ hơn các tiêu chuẩn kép xảy ra thế nào.

  • mã tiền says:

   Xin ông hoi lại người dân Đức ở phần đông người Iraq người afghanische người Libyen người nam tư xem có ai muốn quay lại đông Đức cũ , hoặc sadam hoặc gadafi hoặc taliban hoặc minosevic ? Ông trả lời đi ? Có người dân Ukraine yêu ông tổng thống khốn nạn bỏ chạy ko ? Chỉ cần một con người bình thường thật binh thường họ cũng ngã mũ cam ơn EU và nước Mỹ. Ai yêu putin nhỉ vn bangdanet cuba ai nữa chẳng có ai .tại sao vậy? Tại sao dòng người cứ lũ lượt chạy sang ti nạn tại các nước tây âu hoặc USA 40 năm mới thấy một thằng xin ti nạn tại Nga. Tại sao? Hãy tra lời đi ông du lợn viên duy khanh nguyen.

   • Duy Khanh Nguyen says:

    Tranh luận lịch sự quá ha, cái văn hóa này học ở đâu vậy? 🙂

    • mã tiền says:

     cho tôi xin lỗi , tôi dứt lại chữ du lợn viên. sorry.

    • mã tiền says:

     theo ông tôi phải tranh luận dư nào cho lịch sự đây dùng câu bác học hay từ hàm lâm phải gọi ông mời cửa sau xin ti nạn ở Nga là đồng chi snowen à. Còn kiểu văn hoá này tôi học được ở trường xây dưng đáng ở quãng châu bên tàu đấy ông ạ xin lỗi cho tôi sống nốt chỗ đơ.
     Kính

 18. Xôi Thịt says:

  Putin là một người tài.

  Tuy nhiên quyền lực gần như tuyệt đối cộng với niềm đam mê quyền lực khiến ông ta có những hành động không được khôn ngoan. Putin/nước Nga có thể được một vài thành quả trước mắt còn về lâu dài, nước Nga và dân Nga sẽ phải nhận hậu quả. Lúc đấy Putin cũng hạ cánh an toàn đâu đấy rồi.

  Liên hệ cuối entry của lão TC rất xác đáng.

  • mã tiền says:

   Pu a tai gì vậy xuất thân từ một thằng tình báo nhái nhép ở đông Đức cũ . Khi nước Nga đang nhập nhang cầm trich nước nga là một thằng nát rượu bệnh hoạn đầy người biết rằng ko trụ nổi nên móc ông đỉnh em pu trao đội quyền lực với điều kiện ko được đồng đến gia đỉnh ăn cướp cửa y pu đã ok nên được làm tt như đã hứa pu ko hè đông đến jehin mặc dù một thằng trẻ con thời ấy cũng biết cái nhà ấy là quân ăn cắp. Pu đã làm gì được cho nước nga nhỉ chẳng làm được cả ngoài bán khl đốt và dầu tho dam ba cái mic vài cái kilo cho mấy thằng chết dâm là vn tầu siri dăm ba cái ấy thì dọa ai đây. Nếu pu mà tai thì sợ gì mấy cái pusyriot nhỉ ,hèn hạ bắt bỏ tu chứng nó ko có tí liêm xi nào. các chinh khách những nước văn minh họ khinh pu ra mặt. nếu pu thực tai nước nga thực mạnh thì bố thằng nào dám khinh vi nga là một nước rất lớn.theo tôi nước nga đã bị pu làm cho khánh kiệt và mất mặt với cộng đồng văn minh trên TG mà người dân Nga ko xứng đáng bị như vây.

 19. nguyenmutat says:

  Đấy cũng là một hệ quả tất yếu của một thứ chủ nghĩa ” Viển vông” ?

 20. gà tây says:

  Những cái đầu già cỗi mụ mị đã làm hỏng cả một nước Nga lẽ ra hùng cường.
  Trông người thương mình !

%d bloggers like this: