1981: Vụ cướp trực thăng tại sân bay Bạch Mai trốn đi Trung Quốc

Chiếc UH-1H 576 và phi hành đoàn tại Đại Tân (TQ) sáng sớm 30/9/1981
Chiếc UH-1H 576 và phi hành đoàn tại Đại Tân (TQ) sáng sớm 30/9/1981

Theo Cầu Nhật Tân

Trong khi chiến sự vẫn rất căng thẳng trên toàn tuyến biên giới Việt – Trung, dịp Quốc khánh Trung Quốc 1/10/1981, Việt Nam bàng hoàng bởi vụ cướp máy bay trực thăng chiến đấu biên chế ngay tại Sở chỉ huy của quân chủng Không quân ở sân bay Bạch Mai. 

Rạng sáng 30/9/1981, 2 chiến sỹ gác sân bay Bạch Mai (Trụ sở Bộ tư lệnh quân chủng Không quân) tại Hà Nội bị hạ sát bằng lưỡi lê đâm vào cổ họng. Chiếc máy bay trực thăng UH-1H với đầy đủ vũ khí và cơ số xăng dầu đã bị cướp mất. Ít ngày sau, qua Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của ĐCS Trung Quốc, Việt Nam mới hay tin những người trên máy bay đã được Trung Quốc biệt đãi, được gặp “lãnh tụ” Hoàng Văn Hoan, được Triệu Tử Dương tiếp đón.

Sáng sớm ngày 30/9/1981, lực lượng bảo vệ sân bay Bạch Mai phát hiện 2 bộ đội gác sân bay bị hạ sát, ngay sau đó họ đã không thấy chiếc máy bay trực thăng UH-1H số hiệu 576. Táo tợn hơn, sau khi cất cánh khỏi sân bay Bạch Mai, chiếc máy bay này còn đàng hoàng hạ cánh xuống phường Phúc Xá thuộc địa bàn quận Ba Đình đón thêm người rồi mới bay thẳng đi Trung Quốc trước sự bất lực hoàn toàn của lưới lửa phòng không dày đặc thời chiến.

Tác giả chính của vụ cướp máy bay này là Thiếu úy Kiều Thanh Lục, ngoài ra còn có sự trợ giúp của một số sỹ quan, cán bộ quân chủng Không quân (cùng trốn theo sang Trung Quốc) trong đó đáng chú ý có một người là cựu sỹ quan không lực Việt Nam cộng hòa được thu dung phục vụ tạm thời trong quân chủng. Dựa vào chi tiết này, phán đoán ban đầu là chiếc máy bay đã bay ra hạm đội 7 của Hoa Kỳ (lúc đó Việt Nam vẫn coi Hoa Kỳ là kẻ thù nguy hiểm nhất). Ngay lập tức, toàn bộ các đồng chí diện “thu dung” bị đặt dưới chế độ giám sát đặc biệt, kể cả đồng chí từng lái máy bay ném bom dinh Độc Lập.

Chỉ sau khi Nhân Dân Nhật Báo đăng chi tiết về vụ cướp máy bay và Bắc Kinh tổ chức họp báo quốc tế rầm rộ với Kiều Thanh Lục, Dương Văn Lợi, Hoàng Xuân Đoàn và Lê Ngọc Sơn (phi hành đoàn) thì Việt Nam mới ngã ngửa ra rằng chiếc máy bay đang ở trong tay Trung Quốc.

Sau thất bại quân sự năm 79, Trung Quốc cố thổi phồng vụ này lên, nâng tầm quan trọng ngang vụ “lão thành cách mạng Đảng Cộng sản VN” Hoàng Văn Hoan bỏ trốn, đặc biệt lại đúng dịp 32 năm Quốc khánh Trung Quốc (1/10/1981). Bắc Kinh gọi đây là máy bay đặc dụng biên chế riêng phục vụ Bộ Chính trị của “tập đoàn Lê Duẩn”.

Những ngày sau, không những “lãnh tụ” Hoàng Văn Hoan mà ngay cả Triệu Tử Dương (Chủ tịch TQ) cũng đích thân tiếp 10 người đi trên máy bay. Thậm chí còn có tin, nếu Trung Quốc thành lập “chính phủ” Hoàng Văn Hoan lưu vong thì những người trên sẽ được Bắc Kinh cơ cấu vào các chức vụ quan trọng như bộ trưởng Quốc phòng, Tư lệnh Không quân …

Vụ giết bộ đội, cướp máy bay ngay tại sân của quân chủng Không quân đã trôi qua 33 năm nhưng nhiều câu hỏi lớn vẫn chưa tìm được câu trả lời thấu đáo. Có hay không bàn tay của tình báo Hoa Nam đạo diễn vụ này? Ai đã cố tình nạp sẵn nhiên liệu vào máy bay và chuẩn bị các điều kiện cất cánh khác trong khi quy trình để máy bay cất cánh phải qua nhiều khâu, nhiều người? Tại sao chiếc máy bay bị cướp có thể lọt qua hàng loạt các trận địa phòng không bảo vệ Thủ đô và nhiều căn cứ không quân, quân sự trọng yếu trên đường đi trong khi từ lúc cất cánh đến lúc bị phát hiện chỉ vẻn vẹn chưa đầy 5 phút, đặc biệt trong bối cảnh lực lượng phòng không VN đã được huấn luyện kỹ chiến thuật chống trực thăng tầm thấp sau vụ Sơn Tây 1970.

Nếu không có mật lệnh từ trước, hẳn chiếc máy bay đã bị chính lưới lửa phòng không của Trung Quốc bắn hạ chứ không thể bay sâu vào nội địa TQ để hạ cánh xuống huyện Đại Tân (lúc đó Bắc Kinh vẫn duy trì một lực lượng quân sự khổng lồ trên biên giới Trung – Việt nhằm xâm lược Việt Nam).

Ngoài ra, không thể không nhắc tới việc một vị lãnh đạo quân chủng Không quân VN năm ấy, không những không bị kỷ luật mà qua hơn 10 năm, sau khi thăng lên nhiều cấp của Bộ Quốc phòng, thì bị “biếm” bởi một quyết định phê duyệt được cho là có “yếu tố Trung Quốc”.

Theo Cầu Nhật Tân

HM Blog. Vụ này khá đình đám năm 1981, nhưng tôi toàn nghe tin đồn do các con quan “thổi” lại. Bây giờ họ không cướp máy bay nữa, vì quá nhỏ, mà cướp luôn cơ quan đầu não. Dự án chiến lược, cho vay ưu đãi, thương mại một chiều, 16 chữ vàng, 4 tốt, đàn áp biểu tình chống TQ, những nhà báo, bloggers có yếu tố chống “bạn” đều được hỏi thăm và cho vào hộp. Báo chí, an ninh, đảng…nhìn Mỹ là kẻ thù số  1, Trung Quốc là bạn số…”rách”. Đó chính là những UH1H thời @ và toàn cầu hóa.

12 thoughts on “1981: Vụ cướp trực thăng tại sân bay Bạch Mai trốn đi Trung Quốc

 1. Pingback: Vụ cướp trực thăng tại sân bay Bạch Mai trốn đi Trung Quốc | Hahien's Blog

 2. sát thát

  Tui sẵn sàng bán gia tài là cái wave tàu chung tiền mua vé máy bay hạng nhứt đàng hoàng tống tiễn 16 quan khách sang tàu, khỏi cần cướp máy bay cho rách việc!

 3. Hoàng Văn

  Vụ cướp trực thăng nêu trên, thực ra đó là một cuộc vượt biên bị TQ muốn lợi dụng.

  Nơi đoàn trực thăng muốn tới là Hong Kong chứ không phải là TQ, nhưng vì không đủ xăng, nên phải hạ cánh xuống TQ.

  Ban đầu TQ muốn lợi dụng họ và đem họ về Bắc kinh. Tai đây, đoàn người Việt đã can đảm từ chối hợp tác với TQ mặc dù TQ ép buộc, đe doạ đến tính mạng. TQ đã cầm tù họ một thời gian, sau cho giam lỏng. Mấy năm sau đoàn người Việt này mới có thể tổ chức môt cuộc trốn chạy thứ hai đầy nguy hiểm, rời khỏi TQ. Có người đã chết trên chuyến trốn chạy vượt biên này.

  Khi nằm trong tay TQ, đoàn người Việt này đã rất can đảm chống lại ý muốn của TQ mặc dù TQ vừa đe doạ tính mạng, vừa đem tiền bạc vật chất ra dụ dỗ. Sự can đảm của đoàn người Việt này khác xa hơn hẳn tập đoàn BCT hiện nay của đảng CS VN. Tập đoàn BCT hiện nay của đảng CS VN mới nghe Dương kiết Trì la mắng là co rút lại ngay, thực hiện “4 không được” do TQ đưa ra.

 4. Đoạn bình của Tổng cua hay thật , Bây giờ chúng không cướp máy bay nữa vì chỉ bán sắt vụn đâu có bao nhiêu , chúng cướp tài nguyên đất đai của tổ quốc bán cho tư bản đỏ . Bán biên giới biển đảo lấy sự tồn vong của chế độ độc tài ,.Chúng cướp tự do độc lập ,và truyền thống yêu nước của con lạc cháu hồng bằng nhà tù và bao trò bẩn thỉu khác

 5. Trần Toàn

  Tác giả bài này hoàn toàn không biết được động cơ của đoàn người cướp máy bay.

  Họ không phải là Việt gian theo TQ. Đoàn người này đã từ chối hợp tác với TQ nên bị giam lỏng. Sau đó, họ đã phải thực hiện một chuyến vượt biên thứ 2 từ TQ tới Hongkong. Một số đã đi định cư tai Pháp.

 6. Thanh Tam

  Trong số sĩ quan Không quân VN cướp máy bay năm 1981 trốn sang TQ có Hoàng Xuân Đoàn,tên này sau lưu vong sang Canada và đã về Việt Nam đầu thú.Không biết tên này về đầu thú và giam ở đâu hay VN lại cho dùng lại?
  Số phận các tên khác kể cả Hoàng Văn Hoan cũng ít được báo Chí nhắc đến.Thật là mù mịt.

   1. Thanh Tam

    Cám ơn bạn Lê , như vậy là bằng chứng bán nước của Hoàng Văn Hoan chứ còn gì nữa :
    ” Ông Đặng và ông Hoan gặp nhau rất đơn giản vì ông Hoan có khả năng nói tiếng Trung trực tiếp không qua phiên dịch. Quan hệ rất tốt, vừa là đồng chí, vừa là anh em”

     
    Lời kể của thân nhân
    Như vậy Tên Đặng Tiểu Bình sẽ khai thác hết Bí mật Quốc gia VN qua Hoàng Văn Hoan để đánh VN năm 1979.Coi Hoàng Văn Hoan như Lê Chiêu Thống ,Trần Ích Tắc không sai.

 7. chính ủy

  Bây giờ mà những kẻ theo Tàu bỏ chạy như vụ cướp máy bay trên thì bao nhiêu máy bay mới chứa đủ? Tui hổng phải giáo viên ư tú dưng cũng a dua đặt kiểu tóan đầu cừu: Tòan bộ các lọai máy bay từ trực thăng, phản lực và chở khách cho đến máy bay bà già ở VN đã được huy động chở những người bạn 16 chữ vàng của thiên triều chạy sang Hải Nam. Câu1: Tổng số có bao nhiêu Việt gian? Câu 2: Ai là kẻ đứng đầu? Câu hỏi phụ thêm điểm: Bao nhiêu chiếc bị bắn rơi dọc đường?

 8. CD@3n

  – Đọc lởi bàn “Mao tôn Cua” trong mục P/s, xin góp thêm với chủ trang trích đoạn lá thư của vợ anh 3Sam ( nhà báo Nguyễn hữu Vinh) bị bắt gần cả nửa năm nay vì luật “2 năm còng số 8” :

  “Tôi là Lê Thị Minh Hà, sinh 1958. Trú tại: 5/2/4D phố Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP.Hà Nội; là vợ của anh Nguyễn Hữu Vinh đang bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam theo điều 258 Bộ luật hình sự: “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.
  (…)
  Tôi nguyên là: học sinh khóa D8 – Đại học an ninh nhân dân, cán bộ Viện nghiên cứu khoa học Công an; là người vợ tuy tôi không tham gia vào các công việc của chồng tôi đã và đang làm nhưng tôi hiểu tấm lòng của chồng tôi là một người yêu nước, hết lòng vì Tổ quốc, vì nhân dân. Chồng tôi, nguyên là học sinh khóa D6 – Đại học an ninh, đã từng công tác tại Bộ Công an; Ban Việt kiều Trung ương -Bộ Ngoại giao; xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, có nhiều công lao với Nhà nước và nhân dân (bố đẻ là ông Nguyễn Hữu Khiếu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Giám đốc Công an khu IV, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Cộng hòa Liên bang Nga).

  Theo tôi, trang thông tin Anh Ba Sam của chồng tôi chỉ là trang thông tin cá nhân,(…) .Các nội dung chính trang thông tin này tập trung đăng tải là:

  Cảnh báo về tình hình biển Đông, biên giới để Nhà nước, nhân dân nêu cao cảnh giác đối phó với tình hình Trung Quốc xâm lấn, thôn tính đất nước.

  Các vụ việc tiêu cực, tham nhũng thực tế xảy ra trên nhiều lĩnh vực để Nhà nước và nhân dân được biết góp phần làm trong sạch Bộ máy Nhà nước, trả lại niềm tin cho nhân dân.

  Cung cấp những bài viết liên quan đến việc thực thi đúng Hiến pháp về nhân quyền, tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng; chống bè phái, cục bộ địa phương đơn vị; chống lợi ích nhóm; chống bè phái độc quyền; chống đàn áp nhân dân, cần lắng nghe ý kiến nhân dân; quan tâm hơn nữa đời sống nhân dân (nhất là các vùng nông thôn, miền núi, dân tộc).

  Nêu và kiến nghị về đường lối đối ngoại của đất nước phải rõ ràng, rành mạch, không được lấp lửng, không dĩ hòa vi quý, không định kiến. Trang thông tin như muốn nói rõ : cần hợp tác toàn diện với nước Mỹ, các nước trong cộng đồng Châu Âu, các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Đông Âu (cũ, mới) và Ấn Độ;… Có như vậy mới không lệ thuộc kinh tế của Trung Quốc , bảo vệ được chủ quyền của đất nước.

  Do đó, việc chồng tôi làm là hoàn toàn hợp hiến và hợp pháp, trong khuôn khổ pháp luật cho phép (pháp luật không cấm) về quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền tự do ngôn luận; quyền được đưa ra và thể hiện chính kiến của mình. Đồng thời quán triệt lời dạy của Bác Hồ: “Dân chủ là để cho dân được mở miệng ra nói”.

  Như vậy: buộc tội và bắt giam chồng tôi, một người thực hiện đúng pháp luật, đúng lời dạy của Bác của Cơ quan ANĐT có đúng người, đúng tội và đúng luật không?

  Yêu cầu Cơ quan ANĐT khi áp Điều 258 Bộ luật hình sự để bắt chồng tôi phải đưa ra các chứng cứ chứng minh: chồng tôi lợi dụng cái gì? Lợi ích bị xâm phạm cụ thể là gì? Định lượng ra sao? Nhà nước, tổ chức, công dân nào tố cáo chồng tôi với tư cách chủ thể bị hại? Cơ quan tổ chức nào giám định thiệt hại để lượng hình? Ngoài ra, những việc chồng tôi đăng tải các bài định hướng dư luận theo chiều hướng tích cực có lợi cho Tổ quốc, cho nhân dân, cho công cuộc bảo vệ đất nước, đối ngoại, chống bè phái, lợi ích nhóm, chống tham nhũng,… thì tại sao lại bỏ qua? Thành tích và thiếu sót (nếu có) phải được xác định rõ ràng, minh bạch.

  Từ những nội dung nêu trên, tôi tin rằng chồng tôi hết lòng hết dạ vì Tổ quốc và dân tộc, không vì động cơ cá nhân, không làm thiệt hại quyền lợi ích hợp pháp của bất cứ ai kể cả tổ chức hay cá nhân.

  Tôi đề nghị trả tự do ngay cho chồng tôi và đình chỉ vụ án !
  (….).
  ————————————
  đúng là Hán hóa @ thời toàn cầu hóa, khi cán bộ thuế “toàn ăn vặt”, nhưng tội trốn thuế, và các tội danh “mơ văn hô” thì được khai thác biên tướng “maximum” đê nhập kho những con người mà ý tường và ngòi bút không chịu “bẻ cong” theo đình hướng !

 9. KTS Trần Thanh Vân

  Cám ơn Cầu Nhật Tân.
  Chắc còn ngiều chuyeejm “thâm cung bí sử” nữa sẽ được anh tiết lộ

Comments are closed.