Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ Việt Nam là hơi…lú

TT Obama gặp Chủ tịch TT Sang. Ảnh: Internet

TT Obama gặp Chủ tịch TT Sang. Ảnh: Internet

Ngày 10/7, với 100% phiếu thuận,  Thượng viện Mỹ thông qua Nghị quyết S.RES. 412 về Biển Đông, yêu cầu TQ quay lại nguyên trạng trước ngày 01/5/2014.

Dân Việt mừng húm, cuối cùng đế quốc Mỹ đã giúp…những người cộng sản Việt Nam. Giá Mỹ đưa Hạm đội 7, tầu sân bay vào biển Đông thì càng tuyệt. Nếu tiện, cho vài phát Tomahawk vào cái giàn khoan cho tiêu luôn. Hết lằng nhằng, dền dứ, dọa nhau.

Mừng thì có mừng, nhưng xin các cụ nhìn lại chút và bình tĩnh suy xét. Mỹ và Việt Nam có gì chung để giúp nhau nào.

Mỗi lần gặp nhau chỉ bàn cãi Nhân quyền, Dân chủ, Tự do, Tín ngưỡng… những giá trị phổ quát cả thế giới đồng ý, nhưng Việt Nam “một mình một ngựa”. Khi nào bị ép quá, thả vài tù nhân lấy lệ. Xong việc lại vẫn như xưa. Chả có đất nước nào hành xử kiểu mất lòng tin đến thế.

Chiều nay đi qua Nhà Trắng, mình gõ cửa Obama xem ý ủng hộ Việt Nam thế nào. Thấy mỗi chú chó Bo ra sủa “go go – gâu, gâu”, ý nói đi đi, làm gì có chuyện ngược đời thế. Lú mới nghĩ thế.

Thượng viện Mỹ làm việc này là vì quyền lợi của Hoa Kỳ ở biển Đông. Họ hiểu, không làm tới nơi tới chốn, sẽ có kịch bản Ukraine – Nga, cũng như nhiều xung đột khác trên thế giới.

Preventive measure – phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, là thượng sách. Để xảy ra mới giải quyết thì quá muộn và tốn kém. Tốt nhất diệt từ trong trứng mầm mồng bành trướng của Bắc Kinh. Mỹ sợ nhất sau này vào thăm cảng Cam Ranh lại phải xin phép Trung Quốc.

Hơn nữa vụ Ukraine đã cho Mỹ bài học về cách dùng lạt mềm buộc chặt. Putin đang xuống thang vì bị cô lập, đánh Ukraine thì không được rồi, mà rút thì hèn. Tiến thoái lưỡng nan, cô lập về kinh tế và ngoại giao đang làm nước Nga mất đi hình ảnh đẹp, kinh tế suy thoái. Để tình trạng này lâu, Putin dễ về vườn đuổi gà cho vợ đã li dị. Ông vừa lật đật lên tiếng đòi cải thiện quan hệ với Mỹ.

Với Trung Quốc cũng thế. Thượng viện thông qua nghị quyết về biển Đông là màn dạo đầu cho những tính toán dài hơi của Hoa Kỳ.

Chú chó Bo của gia đình Obama. Ảnh: Internet

Chú chó Bo của gia đình Obama. Ảnh: Internet

Người Mỹ nhìn hai anh em cộng sản như môi với răng, bỗng thành kẻ thù không đợi trời chung, mang thuyền đánh cá và tầu tuần ngư dền dứ nhau, như hai đứa trẻ mới lớn học đánh trận giả.

Thằng anh không ra hồn thằng anh, lừa dối có hạng. Thằng em cũng chẳng hơn gì, theo anh, trung thành tuyệt đối, ai nói xấu anh là không đựợc, coi như…trốn thuế và dùng bao cao su đã qua sử dụng.

Một hôm, thằng anh dở trò khốn. Em bị anh đánh, chẳng biết kêu ai, vì có chơi thân với ai bao giờ đâu, cứ nghĩ anh tao khỏe lắm, đố thằng nào dám sờ. Hóa ra anh tao mới là côn đồ chính hiệu.

Trong chính sách đối ngoại của VN, Mỹ luôn là đối tượng nguy hiểm, Trung Quốc là bạn. Trong hoàn cảnh ấy mà nghĩ Mỹ đứng ra bảo vệ VN là hơi…lú.

Chẳng qua, thấy cảnh đuổi nhau mà không bắn (no fire no fun), cao bồi ngứa mắt, đánh thì đánh luôn đi, kiểu ú tim gì thế.

Nếu Trung Quốc cho rằng biển Đông là của mình, Việt Nam “xâm lược” bằng tầu đánh cá, sao không bắn bỏ. Chẳng qua là nhận bừa, bắn chủ nhà thì rõ là ăn cướp còn gì.

Thằng em cũng thế. Là đất của mình, có trộm vào, sao không đập vào mặt, vả cho nó gẫy răng, mà lại bảo, gia đình anh em bảo nhau. Quốc gia gì mà yếm thế đến vậy, ai còn dám chơi. Người ta có thể giúp người yếu, không ai giúp kẻ hèn.

Chả biết các cụ thế nào, tôi nghĩ Mỹ chẳng ưa gì Việt Nam, nhưng thấy ngứa mắt do Trung Quốc dở trò bẩn ở biển Đông, để lâu phân trâu hóa bùn, quyền lợi Mỹ bị va chạm. nên cao bồi bỏ phiếu cái roẹt.

Không hiểu viết thế này thì Cua Times có…lú không?

HM. 11-7-2014

126 Responses to Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ Việt Nam là hơi…lú

 1. […] có bài trên blog “Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ VN là hơi…lú“, hóa ra mình cũng chưa…lú […]

 2. Đoan Hùng says:

  Cháo Lú

  Xưa có gã thư sinh, tính nết hiền lành trung thực..
  Lúc chết đi , diêm vương dở sổ, biết kẻ này là người hiền , nên cơ cấu cho làm Tổng Bí ở một nước kia.
  Lúc đi đầu thai, ai cũng phải húp một chén cháo lú để quên hết việc tiền kiếp,
  Chàng thư sinh được ưu ái, nên được húp mười tô cháo!
  Chuyện sau ra sao, mọi người cũng rõ!

 3. Dân gian says:

  Mỹ ủng hộ dân tộc VN chứ không ủng hộ ĐCSVN. Mỹ chắc chắn không muốn một dân tộc nào đó bị biến mất và đó là lương tri con người đồng thời cũng là ‘tư tưởng tôn trọng nhân quyền’, do đó cũng là ‘quyền lợi’ của Mỹ.
  Dân tộc VN sẽ mãi mãi trường tồn, còn ĐCSVN thì sao?

  Còn tiền còn bạc còn huynh đệ
  Hết tiền hết bạc hết anh em.

  ‘Mọi người cứ nghĩ rằng mình lú
  Cũng được! Mình vẫn ở đỉnh cao’!

 4. […] Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ Việt Nam là hơi…lú (Blog Hiệu Minh 12-7-14) […]

 5. Luong Thien says:

  Không chơi với Mỹ là lú, “Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ Việt Nam là hơi…lú”. Chơi với Mỹ là không lú – Mỹ ủng hộ Việt Nam là hết lú!

 6. Van Cao Long says:

  Bardzo ciekawy i trafny artykuł. Serdecznie pozdrawiamy Van i Hanh

 7. D.N.L. says:

  Bài này bác HM.có nhiều nhận định xác đáng và nhiều bác góp ý cũng khá hay.
  Chân lý và định luật bất biến nằm trong câu này là nước nào cũng làm lợi cho nước mình,
  dù nói vậy có thể là khuôn sáo nhưng cũng cần phải nhắc đi nhắc lại vì thực ra,cũng cần
  phải cảnh giác vài trường hợp đã từng xảy ra khi quyền lực chính trị của nước đó bị cướp
  bởi một đám tay sai hay bù nhìn nội địa cho nước khác.
  Quốc Hội Mỹ ra nghị quyết có nghĩa là chính phủ Mỹ đã được “bật đèn xanh” để tiến hành
  thực hiện chính sách có lợi cho nước Mỹ (trái lại cũng có nghị quyết đưa ra nhằm bó chân
  bó tay chính phủ Mỹ nhằm rút khỏi 3 nước Đông Dương,gồm miền Nam VN.trước đây vì họ
  thấy không còn có lợi cho nước Mỹ).
  Mục đích của nghị quyết trên có nhiều tác dụng : cảnh cáo,răn đe hay phát ra tín hiệu là
  chúng tôi không đủ kiên nhẫn ngồi nhìn Biển Đông bị CS.nước chúng mày kiểm soát hay
  khống chế đấy nhé ! Mỹ thường lật ngửa bài mỗi khi bắt đầu làm việc gì quan trọng,chứ
  không cần phải che giấu,dù sai nhưng vẫn lật ngửa bài như trường hợp Iraq.
  Tác dụng nhiều nhất là lên tiếng trấn an đồng minh để họ phải chuẩn bị trong việc hỗ trợ
  mình đối với chiến lược bao vây hay đối đầu Tàu cộng trong nay mai.
  Cũng không thề loại trừ khả năng nêu gương cho Quốc Hội VN.phải ra nghị quyết như họ,
  nhưng chẳng biết Quốc Hội VN.có cảm thấy mình nhục hay không,khi đại diện cho nhân
  dân VN.mà chỉ biết trương… mắt ếch ra nhìn giặc Tàu đang lấn chiếm nước mình ?

  • TungDao says:

   TQ ngày cáng láo xược tại Châu Á. Với Đông nam á, TQ đã lôi kéo Miến Điện,Thái Lan, Malai, tài trợ cho nhiều mục tiêu tại Lào và đặc biệt là Campuchia với mục đích gây chia rẽ một cách sâu sắc nội bộ Asean nhằm mục đích thao túng các nước có tranh chấp trên Biển Đông.
   VN là cửa ngõ xuống phái nam của TQ và cũng là mắc xích yếu nhất để TQ đột phá. Với chiêu bài dùng mỡ VN ráng chính VN, TQ đã định hình được đường lối một cách nhất quan của Đảng, Nhà nước VN với TQ. TQ tin rằng, VN không và sẽ không dám “cương” với TQ . Đã 10 năm qua, TQ đã kiểm chứng điều đó. VN ngày càng lệ thuộc TQ và trở nên yếu hèn đến bạc nhược trước TQ một cách khó hiểu. Chính vì vậy việc gì đến sẽ phải đến. Giàn khoan HD981 là một quá trình qua các quan hệ giữa VN và TQ. Đây là hệ quả tất yếu.
   Mục tiêu TQ là kiểm soát hoàn toàn Biển Đông. TQ đang cố tình thay đổi hiện trạng trước một Phi yếu thế và một VN lệ thuộc. VN không sẳn sàng cho một cuộc chiến tranh bởi VN hiểu rõ, nếu có chiến tranh lần này, chắc chắn Đảng CS VN sẽ bị xóa xổ. Hơn 20 năm qua, TQ đã dày công uốn nắn VN trở thành một chư hầu ngoan hiền, lễ phép.
   Vì vậy, Mỹ biết TQ sẽ có những bước đi tiếp theo thôn tính Biển Đông. Đó là điều chắc chắn, cho nên Mỹ đã ra lời cảnh báo với TQ. Biển Đông không hẳn là của riêng VN hay của TQ mà có lợi ích của cả cộng đồng Asean, Châu Á và cả lợi ích của Mỹ.
   Ngoài ra, Mỹ cùng các nước đồng minh không thể chấp nhận trước việc TQ mưu toan vẽ lại bản đồ Châu Á và viết lại Luật lệ thế giới.
   Nghị quyết 412 sẽ tạo một cái cớ vững chắc để Mỹ đặt chân lại Đông nam á một cách chính danh và lâu dài cũng như hậu thuẫn cho Nhật tại Biển Hoa Đông.

   Người dân VN có điều kiện để vui mừng khi Thượng viện Mỹ ra NQ 412 bởi Nhân dân VN không đơn độc. Với Nhà nước VN, Mỹ đang ủng hộ về lẽ phải và chính nghĩa(!).

   Trước một Đảng, Nhà nước đớn hèn với giặc, việc giữ được nước trước họa xâm lăng từ TQ lệ thuộc hoàn toàn vào ý chí của chính người dân VN.

  • Trần says:

   Thưa bác DNL, đúng là bất biến trong câu “nước nào cũng coi trọng hàng đầu lợi ích của mình”, nhưng có nước trọng lợi ích của mình trước hết mà vẫn biết trọng lợi ích của người. Có xu hướng nghĩ nặng về vế 1 và thường tình không tự nghĩ về vế 2. Dẫu thế nào tôi tin qua thực tế, Mỹ hẳn có cả 2 vế còn Tàu chỉ có vế 1, và nếu nghĩ vậy thì việc chọn ai , hoan nghênh ai, theo ai khỏi phải bàn khi “quyền lực chính trị ” chính danh và tử tế.

   Quả tình vào lúc này Tàu Cộng ngang ngược quá trời mà có người vẫn bình luận NQ421 theo hướng ‘Mỹ chỉ vì lợi ích Mỹ’ thì e là lý thuyết xuông, không hợp “ngữ cảnh”. Bình luận kiểu đó “bất lợi” toàn tập toàn diện”. Tàu Cộng “khoái”. Mỹ “buồn buồn”: không thể dạy thằng ốm đánh vật!

   Lan man chuyện này đôi khi băn khoăn, những kẻ BẤT HẢO có thể dựa vào câu đã dẫn trong nháy nháy trên cùng để “suy hẹp vào” rằng, đảng nào, phe phái nào, nhóm(lợi ích) nào , người nào cũng đều CHÍNH ĐÁNG khi coi trọng trước tiên ‘lợi ích” của mình? Hay chuyện quốc gia thế giới đại sự khác?

   Thật tình tin bác người hiểu biết nên xin trao đổi như trên.
   Trân trọng.

 8. nguoiquaduong says:

  QH Mỹ ra nghị quyết về BĐ chắc chắn vì quyền lợi của Mỹ và các đồng minh tại châu á.Còn VN rõ ràng không phải là đồng minh của Mỹ,nếu không muốn nói ngược lại,khi căn cứ vào những phát ngôn và hành động của giới lãnh đạo cao cấp xứ sở thiên đường mù gần đây(như”bạn khuyên ta đừng để bị tây hoá”hoặc”tranh chấp trên biển giữa VN và TQ là chuyện nội bộ trong gia đình”hay”phải bảo vệ tình hữu nghị với TQ”,cũng như việc PTT PBM không đi thăm Mỹ theo lời mời,…).Và như vậy,ĐCSVN trong con mắt người Mỹ ra sao?Có lẽ,đ/v chính giới Mỹ,nhân dân VN mới chính là mục tiêu cần theo đuổi.Và có thể nói,họ không có một chút cảm giác nào với mấy đỉnh cao trí tuệ vì họ biết mấy vị đó rất đội ơn ĐCSTQ cho dù,trong cuộc chiến 1954-1975,hàng triệu sinh mạng con dân VN đã hy sinh để làm phên dậu cho”bạn”.Mấy đỉnh cao cũng biết điều này và đó cũng là lý do cả dân tộc VN bị bắt làm con tin.

 9. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Về việc Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết S.RES.412 về Biển Đông và những hệ lụy đÌối với VN, tôi xin có mấy ý kiến sau:
  1.Đây là NQ của Quốc Hội Mỹ chỉ có tác dụng chỉ dẫn về đường lối đối ngoại, không ràng buộc đối với CP . Cho nên phải chờ xem kế hoạch hành động cụ thể của CP Mỹ mới biết được sắp tới tình hình biến chuyển theo chiều hướng nào.
  2.Hệ thống chính trị của Mỹ là đa nguyên nhưng họ có những giá trị chung. Do đó trong các thời điểm dầu sôi lửa bỏng thì họ thường thống nhất với nhau trong ý chí và hành động.Như trong việc giải quyết các vấn đề Iraq, Triều Tiên hay Trung Cận Đông…Riêng đối với VN thì trong một số trường hợp nhất định CP Mỹ có thể ủng hộ nước VN, nhân dân VN nhưng chắc chắn họ không bao giờ ủng hộ Chính quyền Cộng sản VN.
  3.Trường hợp NQ S.RES.412 chủ yếu là phục vụ cho Chiến lược của TT OBAMA xoay trục ở Châu Á. Chiến lược này rỏ ràng là có mục đích kiềm chế sự trổi dậy của TQ dù nguời Mỹ , vì lý do nào đó, không thể nói thẳng ra. Ở đây phải nói khách quan rằng những ai mừng rở cho rằng NQ này chỉ nhằm ủng hộ VN là lạc quan tếu ( có người gọi là lú lẫn ).
  4.Tuy nhiên trong chính trị thế giới mọi chiến lược và hành động của các chính phủ đều có ảnh hưởng và tác động qua lại lẫn nhau. Từ nhận dịnh này , nếu trên thực tế , các quyết định của Nhà nước Mỹ đua ra mà có hại cho Trung Quốc và ngẩu nhiên có lợi cho Việt Nam thì cũng có thể cho rằng các quyết định đó có tác dụng ủng hộ VN một cách gián tiếp. Với quan điểm này thì cái nhìn về tương lai cũng bớt lú lẫn và mang thêm một chút hi vong nào đó.

  • honda says:

   Sự trỗi dậy của TQ theo cái kiểu như TQ đã hành sử ở biển Hoa Đông và nay ở biển Đông đã là một cơ hội để Mỹ triển khai chiến lược xoay trục Châu Á – TBD mà Mỹ đã dầy công chuẩn bị, bởi Mỹ đã nhìn thấy trước dã tâm của TC. Vì thế mà Mỹ không hành sử vì quyền lợi một nước nào hết, nhất lại chẳng bao giờ là VN. VN không là cái đinh gì! Nên ông HM cảnh báo việc Mỹ can dự vào BĐ không phải vì VN. Ông chỉ ra chỉ có Lú mới tin như vậy! VN hãy tự cứu lấy mình, hay nói trắng ra là NDVN hãy tự cứu lấy mình. Còn khi nào mà dân Việt còn trông chờ vào sự lãnh đạo tài tình thì ráng chịu. Thế thôi, thôi thôi thì thôi thế thì thôi!

 10. NôngDân says:

  + Hiện nay bè lũ bán nước đang cho các cấp cơ sở của chúng uống thuốc LÚ. Sáng nay thằng cháu về chơi nó nói bảo, vừa được nghe nói chuyện thời sự về “Tình hình Biển Đông”, đại khái nó được tuyên truyền thế này:
  “Hiện nay Trung Quốc đang tập trung quân ở biên giới phía bắc, vì vậy chúng ta phải kiên trì dùng biện pháp đấu tranh hòa bình, chủ yếu dùng lực lượng Ngư dân để dành lại chủ quyên trên biển. Không được dùng lực lượng quân sự, hết sức tránh va chạm, điều đó sẽ tạo cớ cho Trung Quốc tấn công ta trên bộ. Đây là biện pháp đấu tranh khôn khéo của đảng và nhà nước, để tránh chiến tranh, để bảo toàn chế độ”.
  + Tớ hỏi nó:
  Mọi người nghe như thế, không có phản ứng gì à?
  Không ạ!
  Không đứa nào lên, vả vào mồn thằng Hán tặc đấy cho tao à?
  Sao lại thế ạ?.
  Chúng đã bán nước rồi, chúng chỉ ru ngủ mọi người để có thêm thời gian vơ vét thôi Cháu à!. Ai cũng biết muốn tránh chiến tranh, phải sẵn sàng giáp mặt nó. Ai cũng biết nếu xảy ra chiến tranh với Trung Quốc thì Việt Nam ta sẽ tổn thất là không nhỏ. Nhưng Tập Cận Bình nó cũng thừa hiểu nếu xảy ra chiến tranh với Việt Nam thì Trung Quốc sẽ không còn là Trung Quốc như ngày hôm nay nữa, nó sẽ sụp đổ, nó sẽ mất tất cả. Bác hỏi cháu, như vậy nó có dám làm bậy không. Chúng LÚ mặc mẹ chúng!, còn đã là con cháu Nông dân, cấm chúng mày được LÚ!.

  • D.N.L. says:

   Bác ở trong nước mà dám nói thẳng thừng như thế thì đáng phục lắm !
   Xin đồng ý với bác.Để biện hộ cho việc mình không dám cứu nước bằng
   hành động,nhà cầm quyền xoay qua đánh “võ mồm” để ru ngủ nhân dân,
   chứ dựa vào thực tế và những gì biểu hiện ra bên ngoài thì đang có bọn
   tay sai nội địa phục vụ cho giặc Tàu nhưng dưới cái ‘mặt nạ’ được chúng
   nhân danh là.đại cục vốn đã rách tả tơi ra rồi !

   • PVNhân says:

    TQ đã đạt tất cả điều họ muốn. Vậy TQ động binh tần công VN làm gì?

  • VVX says:

   Tặng bác NôngDân clip dưới để tham khảo thêm.

  • Mai says:

   Máu nhỉ

 11. […] Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ Việt Nam là hơi…lú (Hiệu Minh). “Người Mỹ nhìn hai anh em cộng sản như môi với răng, bỗng thành […]

 12. Vĩnh An says:

  Trên vtv 2 tuần qua phát bộ phim tài liệu “Biển Đông dậy sóng” nhiều tập, nghe lời lẽ khá đanh thép, nhất là giọng nữ phát thanh viên. Chỉ hài hước và chua xót 1 điều là ngay sau đó tQ bắt 1 tàu cá Vn và 6 ngư dân trên đó mà các quan chức vẫn im lặng, đã 6 ngày rồi mà không có 1 lời phản đối nào.

 13. Trần says:

  Sau thế chiến II Mỹ giúp đỡ vực dậy Tây Âu và Nhật bản, có phải Mỹ chỉ vì riêng cho nước Mỹ?
  Mỹ can dự chiến tranh lạnh dẫn đến sụp đổ cộng sản trên toàn thế giới, chỉ vì Mỹ?
  Mỹ can dự vào chiến tranh Triều tiên , Afganistan, Irac, Liby, ..chỉ vì riêng cho nước Mỹ?
  Số tiền Mỹ viện trợ nhân đạo cho thế giới luôn đứng đầu thế giới, vì riêng lợi ích Mỹ?
  Thế giới này không có Mỹ thì sao đây?

  Vẫn tin dẫu thế nào, chỉ có nước Mỹ, it nhất trong vài chục năm tới, đủ sức mạnh vật chất và tinh thần để lãnh đạo thế giới. Dù có vụ gián điệp nghe lén, nước Đức vẫn tỉnh táo ”coi trọng hàng đâu mối quan hệ với Mỹ” như lời ngoại trưởng Đức.

  Nghị quyết của Thượng viện Mỹ được phép hiểu ngầm là có phương diện ủng hộ VN với tầm nhìn xa. Lên án hành động của TQ ở biển Đông mà biển Đông sát sườn ta thì cớ gì lại nghi ngờ Mỹ có ủng hộ VN? Dĩ nhiên như chân lý sinh ra làm gì có chuyện đó là sự ủng hộ đối với nhà cầm quyền cộng sản VN. Nước Mỹ sợ phát khiếp chủ nghĩa cộng sản từ khuya rồi. Dường như vẫn có sự nhầm lẫn về NƯỚC VN và CHẾ ĐỘ VN, ngay trong việc nhìn nhận Nghị quyết của Thượng viện Mỹ.

  Lời lẽ trong nghị quyết của Thượng viện Mỹ rõ tầm cao chính sách. Thế là ủng hộ NƯỚC VIỆT NAM mình rồi. ‘Nên’ hay ‘Phải’ cảm ơn Mỹ, đều đúng cả?

  Ước gì có vành đai Mỹ-Nhật- Hàn- Úc- VN- Phi-luật-tân!

  • nguyenmutat says:

   Sẽ …. không có VN trong cái vành đai ấy mới có hiệu lực để đối phó với TC ! Khỏi cần có VN cái liên minh ấy đã đủ làm cho TC sợ hãi rồi…. Còn VN dù có đi theo TC thì Lãnh đạo VN cũng không đáng làm đệ tử cho Đ/c Kim Ủn đâu!

   • Trần says:

    Nói “Ước gì” cũng là “vị kỷ”. Nói vậy để mong cho mình ý thức được tham dự vào cái liên minh. Có VN thì liên minh ấy thêm phần hiệu lực, nhưng nếu VN ất ơ thì quả là liên minh ấy cũng chả nhất thiết cần mình mới có hiệu lực.

    Chuyện cũ. Ra đường va chạm xe máy chả hạn. “Nó” chưa chi đã bảo mình sai. Cãi lại , cậu sai. Đôi co một lát “nó” cậy to con giở trò đe láo, tao đánh bỏ mẹ mày bây giờ. Làm người phải sĩ diện chứ, cự lại , mày tưởng tao sợ à. “Nó” xấn tới ý định vung tay. Đúng lúc ấy , một ông trông lực lưỡng xen vào can, thôi thôi, hai bên không được đánh nhau đấy, từ từ giải quyết. Thế là “không có gì ,,, xảy ra”.
    Nghĩ, ông này can đúng lúc và khéo . May, không có ổng, nó to con lại láo, dẫu gì mình yếu hơn dễ thiệt. Mà khéo, cậu ổng nói nghe vẻ vô tư không thiên vị. Nghĩ ổng chẳng bênh ai, nhưng thầm nghĩ ổng “bênh” mình và thầm cảm ơn ổng
    .
    Đương nhiên thế giới đại sự không hoàn toàn đơn giản như chuyện trên, nhưng có phần na ná. Nội dung chinh của Nghị quyết 412 không phải là để biểu tỏ sự ủng hộ VN, nhưng đòi TQ rút HD-981 thì lập tức mình phải tranh thủ, phải coi, phải hiểu đó là ủng hộ VN mình ( đương nhiên không thể hiểu lầm là ủng hộ cộng sản VN). Do đó cách đặt tiêu đề entry này của ông HM, thiển ý như nói từ đầu, không chuẩn, dễ gây hoang mang lầm lẫn cho những người còn có xu hướng bảo thủ coi Mỹ là thù và tiếp tục ngộ nhận đi dây là đại thượng sách.

 14. […] Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ Việt Nam là hơi…lú (Blog Hiệu Minh 12-7-14) […]

 15. […] Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ Việt Nam là hơi…lú 12/07/2014 […]

 16. VietDinh says:

  Tại sao có cái NQ 412 từ Thượng viện Hoa Kỳ? Theo thiển nghĩ của nhà em là do cái tài đối ngoại của Đảng ta có cái đầu rất sáng suốt của bác TBT Nguyễn Phú Trọng. Ta khôn khéo/khôn ngoan ngậm miệng để Cảnh sát trưởng thế giới lên tiếng 1 phát, thằng Tàu sợ vãi đái. Thế là quá tài, trên cả tài. Các bác cứ ngẫm mà coi.

  • D.N.L. says:

   Tài đối ngoại hay “nằm chờ sung rụng” hoặc… chờ người dọn sẵn mâm cho
   mình ăn ? Mình không dám ‘ho hen’ trước diễn đàn thế giới nhưng trong bếp
   nhà mình thì múa lưỡi loạn xạ,dân ngu không biết đâu mà lần !

  • Lê Nguyên says:

   Thì mình cũng phải thế nào Mẽo nó mới ra nghị quyết chứ 🙂

  • Trần says:

   Tại sao có NQ412?

   Có tin NQ412 lấy cảm hứng từ câu của nữ sinh Nguyễn Phương Uyên:

   TÀU KHỰA CÚT ĐI !!!

 17. nguoivehuu says:

  Xin các anh các chị thừ tìm ra (hay ước có) “cú hích” nào để vượt qua được trạng thái này, nếu (vâng, nếu) tình hình vừa qua nó như thế này:

  Đi Thành Đô vì sợ đổ như các xã hội C/s khác, mà nguyên nhân gây sụp đổ (lại chỉ) bởi…Gorbachev không gửi quân sang Balan, Đức…Đừng vội phản đối, vì người “bolsevik” (!) Đỗ Mười sẽ không (thèm) nhìn ra nguyên nhân gây sụp đổ hệ thống XHCN như mọi người khác.

  Khi TT Dũng muốn “rũ bùn đứng dậy” (hoặc ghi điểm) với những tuyên bố khá “lạ” và cứng rắn, khởi đầu từ “Thông điệp đầu năm 2014″ khiến phe TBT bí, thêm cái dàn khoan HD 981 phe này càng thêm tắc tị, buông cho TT phát biểu…”tự do” (hay tự phát) 11/5 tại thượng đỉnh Asean (nhóm ở Myanmar). Đến đây sau các cuộc biểu tình 11/5 bắt đầu có dấu hiệu gây bất ổn (có thể từ Trung Nam Hải hay từ các “cựu” hậu trường đã nắm một số lãnh đạo CA vài tỉnh, hoặc bởi cả hai) bằng kích động bạo lực từ tối 12/5 và các ngày 13-14/5/2014. TQ đưa 300.000 quân sát biên giới: đây chính là thông điệp từ thỏa thuận Thành Đô 1991!

  Phe TBT như sống dậy, nhưng phe TT cũng mắc me: bởi từ giờ ai gây “bực” khiến “bạn vàng” thực hiện việc đưa quân “cứu” chế độ XHCN ở VN theo …license Thành Đô thì kẻ đó (sẽ bị vu) là rước giặc vô nhà(!). Bởi vậy những phát biểu ở Shangri-La 30/5 đã dần thấy có hiện tượng trống đánh xuôi kèn thổi ngược, rồi Dương Khiết Trì qua huấn thị quyết tâm thực hiện…”thỏa thuận Thành Đô” xong thì tất cả đều êm và sẽ thở phào với nhau nếu 15/8 này nó rút HD 981. Bơ vơ còn lại chỉ có anh Tư Sang than thở bóng gió về lời của tiền nhân, nhưng các “cựu” chưa chết, và như một quy luật tại các nước cộng sản: chính sách (sẽ) chỉ thay đổi sau những cỗ quan tài….

  BBC cũng có bài nhận định về cái “thắng” của phe TBT, nhưng từ góc nhìn hơi khác.

  etc.
  nguoivehuu

 18. TC Bình says:

  Nhân dịp cụ mã tiền có nói: “…vì bệnh của họ nặng lắm rồi, từ lú chuyển sang dow lâu rồi”. Thôi thì, mạn phép các bác, xin loạn bàn về Down-Lú một phát cho rõ trắng đen, kẻo, nói như cụ mã tiền thì xúc phạm đến quý anh chị em mắc bệnh Down quá thể.
  Down, đại khái là một bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể, bẩm sinh. Thế là rõ, người bị Down hoàn toàn vô tội nên cần được yêu thương và tôn trọng. Trẻ bệnh Down mới lọt lòng, bác sĩ đã có thể biết ngay nó bị Down, trái lại, bác sĩ…nhà giời cũng chả biết đứa trẻ này lớn lên có lú hay không.
  Lú, chắc chắn là do bị mắc phải.
  -Nghe các bà già hay nói với nhau, linh hồn người chết trước khi vào âm phủ thì được ăn Cháo Lú cho quên hết mọi sự trên đời.
  Nghe ra cũng có lý.
  Chuyện nhỏ thì mấy ông nhiều vợ, mấy bà lắm chồng, nếu không quên chuyện cũ, xuống đấy tranh dành nhau loạn xà ngầu thì đến bố Diêm Vương cũng không xử nổi. Chuyện lớn thì những ngài lãnh tụ, nhiều ngài trên trần thế giết người như ngóe, khi xuống đấy thì xác đâu ra cho đủ cho bọn cô hồn nó băm, nó xé.
  -Lại nghe mấy bà chuẩn…mẹ chồng than thở: Thằng X nhà tôi nó bị con Y lấy…”đồ dơ” của nó làm bùa mê thuốc lú. Từ ngày thằng này ăn phải cứ cắm đầu vào cái …lờ nó miết. Lú đâu mà lú quá!
  Khá là nghi ngờ nhưng không loại trừ khả năng ăn phải…”đồ dơ” có thể bị lú.
  Vậy thì xin cụ, cụ mã tiền! Lú mà biến thành Down để chúng em phải yêu thương, tôn trọng thì chết mất 🙂
  Mà sao kẻ lú đâu ra mà nhiều quá nhỉ!
  Có lẽ nào âm phủ xuất khẩu cháo lú lên dương thế?
  Hay là, nói dại, chị em phụ nữ làm…kế…hoạch…nhỏ…
  🙂 🙂 🙂

 19. NôngDân says:

  + Thực ra Nghị quết của Thượng nghị viện Mỹ, chỉ là tái khẳng định quan điểm của Mỹ với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đó là: Mỹ khẳng định luôn ủng hộ các đồng minh và đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Mỹ lên án tất cả những hành động chèn ép, sử dụng vũ lực để ngăn cản quyền tự do hoạt động trong không phận quốc tế nhằm thay đổi hiện trạng hoặc gây mất ổn định vùng châu Á-Thái Bình Dương. Mỹ nhắc nhở các nước nên khi xử lý tranh chấp mà không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phải tăng cường vai trò của luật pháp quốc tế. Mỹ cũng kèm thêm lời KÊU GỌI Trung Quốc rút giàn khoan HD 981, nhằm ngăn ngừa xung đột trên biển Đông.
  + Nhưng trong khu vực thì chính quyền Việt Nam hiện nay không là đồng minh, không là đối tác chiến lược của Mỹ. Đảng và nhà nước Việt Nam hiện nay cũng đâu có tranh chấp gì với Trung Quốc!. Cái họ cần là, Trung Quốc phải rõ ràng “tiền trao cháo múc” chứ chỉ lấy cái “ hữu nghị viển vông” thì không “quy ra thóc” được!.
  + Mỹ sẽ không LÚ để bênh vực cái chính thể chuyên “nói một đằng làm một lẻo”, giống như đứa trẻ cố gào lên khóc to để “mong được bú tí”. Mỹ không thể đánh đổi lợi ích có từ thương mại lên đến trên 500 tỷ USD giữa họ với Trung Quốc để bênh vực cái chính thể không phải là bạn bè, đồng minh của họ. Mỹ cũng biết rằng ủng hộ nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay, thì khác gì dâng biển Đông cho Trung Quốc, sẽ bịt mất đường giao thông huyết mạch của các đồng minh chiến lược của Mỹ ở đông bắc Á.
  + Tóm lại: Nghị quết này của Thượng nghị viện Mỹ không là một lời tuyên chiến hoặc phê chuẩn sẽ sử dụng vũ lực. Có chăng nó cũng nhắc nhở “đỉnh cao trí tuệ” Việt Nam không cần phải kêu khóc nữa, nếu không có gì khuất tất hãy kiện đi, để vấn đề được xử lý theo luật pháp quốc tế. Nhưng thách Vàng lũ LÚ này dám kiện!.

 20. Trần says:

  Cua hỏi thì đào xin thưa:

  -Xét tiêu đề entry và câu hỏi cuối bài thì có…lú.
  -Xét toàn Entry và câu hỏi thì không …lú.
  -Xét mục thăm dò ý kiến thì, vô phép, hơi hơi… lú:
  Đã ”vì” ở trên thì không cần hai cái “vì ở dòng 2 và 3. Thêm nữa, gợi ý thăm dò không thể tách bạch giữa vì “ủng hộ VN” và vì ” quyền lợi của Mỹ và đồng minh khu vực”. . Nếu độc giả nào cho rằng Nghị quyết của Thượng viện Mỹ thể hiện rõ ràng cả hai điều đó thì đánh dấu (mark with a tick) thế nào ? Đánh dấu cái này mất cái kia trong khi lại muốn “mark” cả hai.

  Có thể hiểu thô thiển, vì “quyền lợi của Mỹ và đồng minh khu vực ” nên “ủng hộ VN”. Và “ủng hộ VN” cũng vì “quyền lợi của Mỹ và đồng minh khu vực”, đó là mối quan hệ hỗ tương cùng có lợi. Trên đời đâu dễ có chuyện chỉ mong có lợi cho riêng mình được. Thế giới văn minh không mong điều đó.

  Nhân thể, mạo muội rằng, câu ”nước nào cũng vì quyền lợi của mình” nhiều khi được sử dụng rất sáo mòn những tưởng cao đạo hiểu đời nhưng thực ra thường hiểu về nó khá nông cạn mà không tận tường ‘ngữ cảnh’. Và, thậm chí còn hơn cả sự vô ý là có người còn cố tình làm méo mó câu đó để ngụy biện cho một nền ngoại giao mất phương hướng cứ tưởng đi dây là tuyệt cú mèo.

  (Giá mà HM blog cho đăng kèm Nghị Quyết S.RES 412 của Thượng viện Mỹ thì bà con đỡ công tìm chỗ khác và còm sát hơn).

  Thật thà như vậy. Trân trọng.

 21. […] Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ Việt Nam là hơi…lú  -(Hiệu Minh) […]

 22. phamtayson says:

  Tôi bận điểm tin nên ít khi viết Còm, và cũng chép nhiều bài của Anh HM – Tôi có cùng một nhận xét với Anh trong mục điểm tin sau vụ giàn khoan cắm “vào bụng” (nay thì nó bụp một cái thêm vào yết hầu) ngày 1/5 và báo chí “chính thống” đưa tin “Mỹ thế này , thế nọ” có ý bảo Mỹ ủng hộ VN- Tôi có nói hơi nặng là “Mỹ ngu như thế thì Mỹ không làm bá chủ Thế giới cho đến hôm nay và hàng trăm năm nữa”- Tôi có viện dẫn lý do – Tôi muốn nói ở đây để cho những người VN quá hy vọng Mỹ giúp thì tỉnh táo suy nghĩ lại:Toàn cảnh Thế giới hiện nay- Trung cộng hiện thế nào -Biển đông có phải là Mỹ sợ Trung cộng chiếm rồi không còn đường vận chuyển và Trung cộng dám chận tàu bè cả Thế giới để thu tiền mãi lộ hay không-Trải dài từ vùng Đông bắc Á sang tới Nam Á (Tây TBD) có bao nhiêu Đồng minh (không phải đồng chí) của Mỹ rất mạnh hiện nay – Và các căn cứ Quân sự mà Mỹ được phép sử dụng hiện nay, chưa kể “đội” Hàng không mẫu hạm của “phe” mỹ là bao nhiêu.- Mỹ cũng chả cần VN chi cho mệt- Và rất rõ mới đây là Ông Phạm bình Minh có đi Mỹ theo lời mời của BTNG Mỹ không- Vậy thì Mỹ không hiểu à.
  Cho nên chính Người VN phải lo tự bảo vệ Tổ quốc của mình,”phải tự giúp mình trước thì người ta sẽ giúp mình” rất đúng trong trường họp này – Nếu không thì tự gánh lấy, chỉ tội nghiệp lớp trẻ chớ tôi già rồi sợ con mẹ gì.Ngu mất nước ráng chịu.
  Cám ơn chủ blog và tất cả Bà con.

 23. Quang says:

  Các thành viên trong BCT ( 2 ông bà mới) là đã nhiều năm ngồi ghế đó và quyết định mọi vấn đề Việt Nam trong những năm gần đây, các ông ấy quyết định ai là bạn ai là thù của Việt Nam, quyết định ai vào tù, ai ra tù, ai chốn thuế, cho biểu tình hay không biểu tình …; Giờ đến lúc các bạn vàng của các ông, các bà BCT ngửa bài. Thành phần láu cá thì tuyên bố thôi không “viển vông nữa”, tuy nhiên. Đại hội TƯ họp, Quốc hội họp cả tháng nhưng không có nổi một nghị quyết của TƯ đảng, nghị quyết của Quốc hội để bạn vàng thấy được “quyết tâm chính trị” của toàn đảng toàn dân Việt Nam quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ dù có phải “tát cạn biển đông”, để toàn dân tộc Việt tin tưởng ở quyết tâm bảo vệ lợi ích dân tộc của đảng, từ đó toàn dân đồng lòng vượt qua khó khăn trước mắt bảo vệ sự toàn vẹn và xây dựng nước Việt ngày càng vững mạnh.
  Vì sao vậy, vì họ còn lừa miếng nhau, mặc cả với nhau, dàn xếp thỏa thuận chia ghế, chia lợi. Đồng chí “quyết liệt”, “không viển vông” cũng phải lo cho thằng lớn, thằng út có ghế vừa cao vừa vững … hơi đâu ra thúc đẩy ra được nghị quyết, có khi bạn vàng nó lại không cơ cấu con mình thì mệt
  Vậy trăm sự nhờ quốc hội Mỹ

 24. honda says:

  Mỹ xuất hiện ở Biển Đông lúc này rất đúng lúc. Chứng tỏ Mỹ theo dõi rất sao đối thủ TC của mình. Mỹ xuất hiện ngay khi HD 981 vào hải phận VN cũng không được, vì lúc này thế giới chưa hiểu, chưa biết HD 981 là như thế nào. Giống như miếng thịt tươi dù có được tẩm ướp như thế nào thì cũng chưa bốc được mùi thơm ngay được, mà phải bật bếp lên đun nấu, đâm va, xịt …nước tương, mỡ sôi xèo xèo lên. Thế mới biết người Mỹ có cái mũi hay như thế nào.
  Đúng lúc là ở chỗ quay cái trục TBD cho thuận tiện. Chấn an các đồng minh và lôi kéo đồng minh khác cho tương lai. Làm chỗ dựa cho phong trào dân chủ đang lên của VN. Đỡ bẽ mặt của Ông Sen Đầm vốn vừa bị thằng du đãng TC tát vỗ mặt mấy cái ở biển Đông và Hoa Đông…
  VN thì cũng khôn lỏi lắm đấy, vì biết chắc là anh Mỹ sẽ xông vào nên chưa xuất binh mà dùng võ ù té quyền và khổ nhục kế gia truyền để vạch cái mặt ăn cướp của TC ra để Mỹ có cớ. Nếu đây là chủ ý của VN thì chắc cũng không phải từ phái thân Tầu mà làm được!

 25. Vĩnh An says:

  Nghị quyết của quốc hội Mỹ có giá trị thi hành thế nào nhỉ, hay chỉ có giá trị kêu gọi lòng tử tế của TQ. Mỗi năm ở xứ ta có hàng chục nghị quyết mà chẳng thấy khá lên chút nào

  • Vĩnh An says:

   Muốn China tâm phục khẩu phục chấm dứt chọc ngoáy VN, Phi và Japan, Mỹ chỉ cần rỉ tai : “tớ sẽ đối xử với cậu như với Putin, nghĩa là trừng phạt, cấm nhập cảnh, phong tỏa money ….tiến tới cấm vận hoàn toàn + phong tỏa Malaca, nếu cậu không rút cái chân thối ra khỏi BĐ.” Nhưng như vậy cũng có nghĩa là Mỹ cũng đã khía dao vào chân tay các TB nhà.
   Vì vậy Mỹ chọn pp an toàn hơn là ra nghị quyết, trợ giúp thông tin, bán vũ khí.
   Để đám Á Đông đánh nhau thì Mỹ phải giúp đminh rất mệt, vậy tốt nhất là để chúng ở tình trạng gầm ghè nhau có kiểm soát. Mà chúng nó càng gầm ghè nhau mình càng có cơ hội lái súng chứ sao.

   • Brave Hoang says:

    Bác này hình như cũng lớn tuổi mà suy nghĩ… giống trẻ con nhỉ. Quyền biến thì linh hoạt, theo mức độ, thâm sâu, tương quan từng bước… chứ làm gì có cái rõ ràng, từ 1 nhảy lên 10 liền như thế. Đối thủ ra chiêu 1 thì ta chỉ ra 1.1 thôi, chưa lường hết sức đánh của đối thủ mà nhảy ngay các biện pháp mạnh nhất của mình thì về đánh trận cỏ lau.

   • Vĩnh An says:

    Các màn đấu đá chính trị nội bộ hay giữa các quốc gia đều ám mùi tiền bạc, nhưng được ngụy trang bằng những danh từ mỹ miều lý tưởng, chủ nghĩa, nhân quyền, quốc quyền này nọ. Không thấy được đường đi của măn nỳ thì chỉ thấy được cái phần nổi bên ngoài, coi như chưa hiểu vấn đề.
    Ở cái tuổi mà thần kinh dưới rốn nhạy cảm hơn phần trên cổ, mà biết được đến thế cũng coi như cũng là giỏi rồi 🙂

 26. Hiệu Minh says:

  Tin vui từ Mỹ nữa đây

  Trưởng ban tình báo Hạ viện kêu gọi Mỹ quyết liệt đẩy lùi Trung Quốc

  Nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, dân biểu đảng Cộng hòa Mike Rogers nói: “Bất kỳ quân đội nào trên thế giới sử dụng sức mạnh của mình để bắt nạt, đe dọa và gây bất ổn cho nền kinh tế thế giới, đều không phải vì lợi ích tốt nhất của Mỹ, cũng như những đồng minh và bạn bè của Mỹ.”

  Dân biểu này nói đã đến lúc tỏ ra ít “nể nang” hơn với các quan chức Trung Quốc và sòng phẳng, quyết liệt hơn trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

  Ông Rogers kêu gọi Mỹ tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác quân sự với các quốc gia khác trong khu vực để đẩy lùi Trung Quốc và cho thấy họ không phải là cường quốc nổi trội duy nhất.

  http://www.voatiengviet.com/content/truong-ban-tinh-bao-ha-vien-keu-goi-my-quyet-liet-day-lui-trung-quoc/1955764.html

 27. Tức Anh Ách says:

  Mỹ không ủng hộ Việt Nam, tại sao các bác Việt Nam đua nhau cảm ơn Mỹ?

  • Hiệu Minh says:

   Mình đang bị TQ ép, vờn ở biển Đông, có anh Mỹ nhảy vào và bảo, này anh kia, cuốn gói khỏi đây.

   Không cảm ơn người ta mới là bất lịch sự.

   Trong thời buổi này, ai giúp mình hoặc vì lý do nào đó, họ làm việc có lợi cho mình, thì ta nên hợp tác.

   Ngày xưa bị Pháp, Mỹ ép, VN dựa vào TQ, LX, nay bị TQ, LX ép, nên dựa vào Mỹ. Chả lẽ dựa vào tư tưởng Mao Trạch Đông và giấc mơ Trung Hoa.

   • Luong Thien says:

    Dựa vào Mỹ sao được vì là kẻ thù, tên đế quốc thực dân kiểu mới mà. Mỹ giẩy chết dựa vào mỹ thì chết theo Mỹ sao. Để một mình đi theo đường lối CNXH, kinh tế thị trường định hướng XHCN cho mau chết hơn là theo họ giẩy chết nhưng không chết.

  • trung says:

   Tại sao Mỹ lại phải ủng hộ VN nhỉ? Ơ kìa?

  • Hung says:

   Hoàng Sa, Trường Sa là của VN (nhưng) VN là cùa Tảu Cộng , Nghị Quyết của Hoa Kỳ là răn đe cả 2 thằng CS ( để lại nguyên trạng như trước khi có giàn khoan), NÊN NHỚ KỸ VN ĐANG TRONG THỜI KỲ BẮC THUỘC NHA (Nhớ kỹ điều này thì có thể hiểu hết những diễn biến của kịch bản “vờn nhau” làm màu trên BĐ .

 28. phqa says:

  sao cac bac khong gop tien lai mua ca ham doi 7 de trang bi cho kiem ngu nhi ?Luc do tau TQ dam tau ta nhu huc dau vao da .

 29. Thanh Tam says:

  Ở Entry trước các Còm vừa ca ngợi “Dế mèn phiêu lưu ký của ” Bác Tô Hoài,cái hay của tác phẩm này là tính Triết Lý,tính ngụ ngôn của câu chuyện : Phàm là những kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu thì thường lại có kẻ mạnh hơn đến giúp kẻ yếu.
  Trung Quốc là kẻ mạnh bắt nạt VN và Philipine là kẻ yếu để chiếm đoạt biển Đông,nhưng còn có Mỹ mạnh hơn Trung Quốc,và Quốc Hội Mỹ đã thông qua Nghị quyết 412 Yêu cầu TQ trở về nguyên trạng trước 1/5/2014 ở Biển Đông tức là ủng hộ tiếng nói của Nhân Dân Việt Nam,Ủng hộ lòng dân VN,chứ chúng ta không nên hiểu ủng hộ VN …nói chung là Lú.
  Mỹ hiểu lòng dân VN hiện nay hơn lúc nào hết là hãy vứt bỏ hữu nghị viển vông với TQ,hãy đưa Chủ quyền đất nước và lợi ích của dân tộc lên trên hết,Thế thì tại sao Mỹ lại không ủng hộ lập trường này.Mỹ thông qua nghị quyết này là một mũi tên lợi hại với nhiều đích :
  Thứ nhất nó phù hợp với chiến lược Trục xoay của Mỹ sang Châu Á Thái Bình Dương mà chính phủ Mỹ bị chê trách là bị TQ lấn lướt.Thứ hai là cũng có Thái độ rõ ràng với các nước Asean đang bị Trung Quốc bẻ gãy và phân hoá .Thứ ba cũng tránh cho Việt Nam hiểu lầm là Mỹ đã cùng với Trung Quôc bán đứng Việt Nam như Kisinger sang gặp Mao năm 1972 để cùng chống Liên Xô và TQ giúp Khơ me đỏ chống VN và xâm lươc VN năm 1979…
  Đây cũng là nghị quyết khích lệ lòng dân VN chống lại TQ,mà thực chất lịch sử chỉ có Người VN mới chiến đấu lâu dài ,truyền kiếp với quân xâm lược TQ.
  Nhân dân VN cũng sẽ không chịu mãi sự lãnh đạo nhu nhược,hèn kém trước nạn ngoại xâm.Mỹ cũng hiểu rằng dàn khoan TQ cũng không thể trụ được trước sóng gió của lòng dân VN.Nếu lãnh đạo VN không nắm bắt cơ hội này thì sẽ có Thủ lĩnh khác dẫn dắt dân tộc ta đi đúng hướng và có đồng Minh tốt chống lại TQ.Nhân dân VN không Lú.
  Cứ tưởng tượng 18 chiến sĩ không quân và đặc công VN chúng ta vừa hy sinh trong lúc tập luyện là nỗi đau của cả dân tộc,nhưng chúng ta cúng sẽ phải hy sinh để bảo vệ Chủ quyền,biển đảo.Có thể mỗi dàn khoan bất hợp pháp của Trung Quốc đặt trên vùng biển của ta cũng Cần đến đội Đắc công nước của ta ra xoá sổ.Đánh du kích của VN thì Mỹ càng hiểu hơn TQ.

  • Hiệu Minh says:

   Mỹ có chiến lược toàn cầu riêng. Mình là nước nhỏ nên dựa vào chiến lược toàn cầu nào có lợi cho quốc gia tốt nhất.

   Các vị còn nghĩ, còn TQ còn đảng, còn mình thì Mỹ vẫn là kẻ thù.

  • Brave Hoang says:

   Cái quan trọng nhất của Mỹ là LỢI ÍCH của dân Mỹ, nước Mỹ, chứ không phải hiểu lòng dân VN. Hiểu lòng dân VN là cái nói chỉ cho vui, trang điểm bên ngoài mà thôi.
   Vụ 18 chiến sĩ hi sinh thì không nắm rõ nguyên nhân thực chất của tai nạn nên không bàn. Chỉ thấy lạ một điều là báo nào cũng ca ngợi sự hi sinh đó mà không đi vào phân tích nguyên nhân, và cái gì mà báo chí VN đưa tin ồ ạt nhiều quá thì lại cứ làm cho người ta ngờ ngợ vấn đề. Việc thăng cấp, thăng hàm sau khi hi sinh cũng lạ, vì đây là buổi tập. Nếu chiến tranh nổ ra mà thăng quân hàm kiểu đó thì chắc loạn hết.
   Ngày xưa, các vua sợ thất bại bởi “Chỉ e lòng dân không theo”. Bây giờ, dân sợ mất nước bởi “Chỉ e lòng lãnh đạo không vì dân”.

   • Thanh Tam says:

    Ra nghị quyết động chạm đến lợi ích của một Quốc gia,một dân tộc mà không hiểu lòng dân nước đó,nói cho vui …Trang điểm bên ngoài thôi thì nghị quyết đó nói cho ai nghe,đe có ai sợ?

 30. Duy Khanh Nguyen says:

  Tỷ lệ ủng hộ của dân Mỹ đối với Quốc hội Mỹ đã thấp lắm rồi, cuối năm ngoái thì xuống mức dưới 10% — thấp nhất trong 39 năm (theo khảo sát của Gallup: http://www.gallup.com/poll/165809/congressional-approval-sinks-record-low.aspx).

 31. Do Thai Binh says:

  Vào Thư viện Quốc Gia mà xem các luận án TS lưu tại đây trong những năm gần đây về đề tài sông biển,vẫn “chưởi Mỹ như hát hay” ,vẫn lấy trận chiến giả định về thủy lôi là với đế quốc Mỹ .Ví dụ luận án bảo vệ ngày 26/6/2010 mã số LA04.15401,hay luận án LATS Quân sự: 62.86.62.10 ; LA08.0858.1;LA08.0858.2 của Học Viện Hải Quân Nha Trang lưu tại đây !Không thấy trận giả định nào bảo vệ chống thủy lôi của đồng chí bạn vàng,nay đã là cường quốc thứ ba trên thế giới về thứ vũ khí rẻ tiền và hiệu nghiệm như mìn trên biển !!!

  • Phong says:

   Đánh Mỹ Diệm, Mỹ Thiệu chẳng qua chỉ là sự nối dài của đánh Mỹ Tưởng. Đánh Mỹ khi Mỹ chưa tới, tiếp tục đánh Mỹ khi Mỹ đã đi…
   Ôi, cô gái VN vừa xấu, vừa nghèo lại vừa đanh đá mà cứ chê ỏng chê eo cái thằng Mỹ đẹp trai, con nhà giàu, học giỏi; đã vậy lại cứ bám theo cái thằng mặt mụn.
   Chẳng lẽ Mỹ không biết câu “Tưởng giếng mi sâu tao nối sợi giây thiệt dài…”

  • Hiệu Minh says:

   TQ luôn là bạn cùng chí hướng, tư tưởng, giữ cho chủ nghĩa Mác Lê không bị vào sọt rác. Tiếc thay, nó lừa mình là chính. Biển Đông, dầu hỏa, con đường chiến lược cân bằng thế giới mới là quan trọng với TQ. 16 chữ vàng chỉ để lừa những ông lú.

   Làm luận án tiến sỹ, giả định đánh TQ, thì đi chăn kiến vì …trốn thuế.

   • Brave Hoang says:

    Hình như TQ cũng bỏ Mác Lê rồi mà bác Cua?

   • Phong says:

    Cái lừa lớn nhất của Trung Quốc với Ta là lùa vào tròng Mác Lễ Mao, còn những cái lừa khác là lẻ tẻ, nhằm nhò gì

    • CD@3n says:

     – xin chào a. Đỗ thái Bình, đọc tên, còn chưa tin là anh, nhưng đọc nổi dung com, thì confirm là anh, hội viên hội KT biển SG, cha của người đứng tên tài khoản ở CityBank làm việc nghĩa..a.Binh ui, nếu làm luân án TS mà giả định chống mine madein China, thì sẽ được hội đồng 258 “nhập kho” phong ngay là thiến sĩ, không cần dùng “2 bao CS đã xài”, vì “tội” ấy nặng lắm, cả tấn, phải xử nghiêm, để “ổn định tình hình”…huhu…!
     P/s : a. có thê viết vài bài ngắn thôi, nói về chuyện tầu sắt đánh cá, bởi a.là kĩ sư vỏ tầu, con tầu có linh động trong việc chạy trên biển,trên sóng, chính là nhờ TK tuyến hình vỏ tầu hợp lý…nếu không, 16.000 tỷ hỗ trợ ngư dân “ra khơi bám biển”, “cột môc sống trên biển”…sẽ lại “teo tóp”vì sự cứng nhắc, dập khuôn, bầy đàn, chưa kể đến các “mánh mung- tùng xẻo” của bao kẻ đang “khát money” lâu nay rình rập…Tks advance!

 32. NHANNGON says:

  Nghi quyết này hình như đã rục rịch soạn thảo từ tháng 04/2014 ( có được cập nhật thực tế vụ việc giàn khoan 981 gần đây sau 01/05/14) chứng tỏ Thượng viện Mỹ phê chuẩn đâu có phải vì…riêng VN nhỉ?
  Mà “sen đầm quốc tế” USA là một trong số ít nước trên thế giới chưa phê chuẩn công ước Biển UNLOS 1982 thì giá trị của nghị quyết này cũng k0 đáng kể (!).

  Nếu sau 15/8/14 (khi TQ rút chuyển dàn khoan HD 981) mọi chuyện sẽ lại trở về nguyên trạng như… hiện tại thì Thượng viện Mỹ hành xử sao ta? Cuộc chiến Lobby chắc sẽ cam go hơn nhiều…

 33. Vĩnh An says:

  Vừa rồi cọp nhà vừa đi họp trên về, tưởng phổ biến nq gì hóa ra có 1 bác phó đô đốc hq đến nói chuyện. Sau khi khái quát tình hình bđ, bác bảo là qđ đã lên các phương án dự phòng, chỉ đợi nó nổ là mình bùm thôi. Nêu 1 số phương án giả định, dự đoán về thái độ của q tế. Nghị quyết của qh Mỹ cũng nằm trong số đó, thấy đảng đoán mò tài tình chưa. Một số đv lú nhưng ko phải tất cả. Rồi yêu cầu đv tuyệt đối tin tưởng. Lo mà làm ăn, ô nào trót ăn nhiều quá thì chuẩn bị tinh thần nhè ra. Vừa rồi có ô Ngoạn nguyên là gđ nhà in của arg bank, chồng 2. của dv xinh đẹp Thu Hà, bị bắt dù đã hạ cánh an toàn, sắp tới chắc đến lượt ô Truyền cũng nên. Có lẽ bắt chước tQ đả ruồi nhưng còn ngại hổ

  • gà tây says:

   “ông nào trót ăn nhiều quá thì chuẩn bị tinh thần nhè ra” ??? !!!
   Chúng nó mỗi tên chỉ nhè ra một nửa số đã nuốt trộng vào chắc cũng đủ thanh toán số nợ vay nước ngoài không phải chia trên cả đầu trẻ sơ sinh nước Việt ?

  • Brave Hoang says:

   Lại tài tình. Có những bộ phận chuyên nghiên cứu vấn đề quốc tế để tham mưu, mà cái này rõ ràng như thế lại không biết hay sao. Nó public chứ có ẩn đâu mà tài với chả tình.
   Không phải tất cả dv lú, nhưng ông nào chưa lú thì không có quyền quyết định.

 34. Quang says:

  Đối với Đảng cộng sản VN thì Trung Quốc luôn là đồng chí, là anh em, là bạn vàng, là đại ca …,Đảng cộng sản Việt Nam luôn coi Mỹ là kẻ thù trước mắt và lâu dài, họ xây dựng quan hệ với Mỹ chỉ là để thoát cấm vận, vào WTO, … tóm lại là làm kinh tế.
  Đối với nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam thì Trung Quốc đã, đang và sẽ luôn là hàng xóm có âm mưu, dã tâm tìm cách dần dần chiếm đoạt, đô hộ người Việt. Với người dân Việt, thì Mỹ là bạn, là cơ hội để có một xã hội tự do dân chủ và thịnh vượng.
  Đối với Mỹ họ vì quyền lợi của họ là quyền lưu thông trên biển, trên không của họ ở khu vực biển đông, họ không ủng hộ đảng cộng sản Việt Nam, họ ủng hộ người dân Việt Nam, họ muốn Việt Nam có tự do, dân chủ, vì chỉ có xã hội tự do dân chủ mới phát triển bền vững, thịnh vượng. Việt Nam thịnh vượng và phát triển thì mới có sức mua, thị trường tiêu thụ sản phẩm mới lớn, khi đó sẽ đem lại lợi ích lớn cho các nhà sản xuất, các nhà tư bản Mỹ.

 35. Vũ Thế Phan says:

  Cua ni ở trong hang mà không tối!

 36. […] Huỳnh Ngọc Chênh-‘SEN ĐẦM’ MỸ VÀ ẨN SỐ VIỆT NAM –Dân biểu Đảng Cộng hòa Mỹ cảnh báo về thảm cảnh ‘chết bằng tùng xẻo’ dưới tay Trung Quốc/David Brunnstrom/Trần Ngọc Cư dịch […]

 37. […] giả quốc tế cáo buộc hành động gây hấn của TQ ở biển Đông rfa –   -Huỳnh Ngọc Chênh-‘SEN ĐẦM’ MỸ VÀ ẨN SỐ VIỆT NAM –Dân biểu Đảng Cộng hòa Mỹ cảnh […]

 38. xanghứng. says:

  Để tránh Phạm Húy, đề nghị ông Cua đổi cái đề bài thành:

  “Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ Việt Nam là hơi…Lẫn”.

 39. nguyen hanh says:

  “NGƯỜI TA CÓ THỂ GIÚP KẺ YẾU ,KHÔNG AI GIÚP KẺ HÈN ” không những HÈN mà còn SỸ HÃO , SỸ RỞM mới đáng ghét chứ

 40. Bảo Lạc Cao Bằng says:

  Cái nhà lão Cua này chỉ được cái nói đúng.

 41. Nam says:

  Ngoài việc Tao vào Cam ranh không phải xin phép, sau này nếu mày khai thác ở chỗ Tao giữ hộ (chỗ kia Tàu giữ hộ) thì nhớ chia nha.

 42. Nguyễn says:

  Chơi với Mẽo thì mất đảng. Đi với Tàu cộng thì mất dân. Mà cái thằng TQ cũng thâm thật, đặt cái 981 gần đảo Tri tôn, VN có tức cũng chỉ dùng võ mồm,hay cùng lắm thì hô hào mấy cái tàu KN bé tý ra mà gải ghẽ hơn trăm cục sắt. Xúi dân ra khơi bám biển bảo vệ chủ quyền với thuyền gỗ mông manh….Mã cha…
  Mông sao ma xui quỷ khiến cái 981 vào sâu trông thềm lục địa cỡ 50 hải lý, lúa đó ra tấm, ra món có khi lại hay.

 43. Đoan Hùng says:

  Tuyên bố

  Ơ hay cái nhà bác Mỹ này rõ rách việc.
  Phận em lẽ mọn, chồng Tàu của em, anh ấy có đánh, giết em thì cũng là chuyện phòng the nhà em.
  Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi.
  Em hư chồng em mới dạy em.
  Bác chõ mũi vào làm gì?
  Bác định chia uyên rẽ thuý đấy à?
  Em là gái chính chuyên, chỉ nhất định có một chồng. Tam tòng tứ Đức.
  Tại gia tòng tàu, xuất giá tòng khựa , khựa tử… Tử theo luôn!
  Em cực lực phản đối!

  Ruan Sang Heng
  Chù tịch Quốc hội khu tự trị Quảng Nam..

  • Nguyễn says:

   Mỹ hành xử thế nào, đều vì quyền lợi nướcMỹ. Thực chất Mỹ không giúp VN, nếu giúp VN bây giờ thực chất là giúp ĐCS. Khi mọi việc đã qua họ sẽ quay về ” Môi hở răng lạnh “. Các người nên nhớ : Chiến tranh Mỹ – Việt họ khắc sâu trông lòng. Ngược lại chiến tranh biên giới vừa qua họ sẵn sàng bỏ qua. Vậy nhân danh Tổng Thống Hoa Kỳ tôi tuyên bố : ĐỂ CHÚNG CẮN XÉ. HÃY ĐỂ CHÚNG CHẾT ĐI.

   TT Barác Ôbàmá

 44. Hoàng cương says:

  Chính trị ở đâu cũng thủ đoạn ,mị dân . Chỉ khác ở hình thái thể chế . Xã hội dân chủ = xã hội chủ động luôn thúc đẩy sáng tạo . Khi trí tuệ có chỗ đứng , vươn tới tầm cao Chân -Thiện -Mỹ , người người thi thố tài năng sở trường,sở đoản xã hội sống động ,thẩm định giá trị bản thân với cộng đồng = Dân giàu nước mạnh

  Thể chế độc tài lũng loạn đạo lý niềm tin ,quản lý xã hội bằng bạo lực nhà tù …chỉ đi đến diệt vong .

  …. thời đại internet , giá trị và xu hướng đời sống toàn cầu được ánh sáng chiếu dọi – bóng tối phải thu hẹp …tất cả đều phơi bày .
  Hành động và kết quả sau cùng = Sản phẩm . Giá trị Sản phẩm = thang đo giá trị cá nhân .
  Mọi ngụy biện ,khẩu hiệu ,băng rôn gắn liền dối trá …
  .
  …. mọi người phải mua một sản phẩm tồi ,mà đáng lẽ bị vất vào xọt rác – Thì lòng tin nằm ở đâu ?
  2 Đảng không Lú đâu ,mà đang rơi vào quẫn bách ” Đang che L ..lá khoai ” . Số phận 2 Đảng anh em sẽ ra sao ,nếu sụp ,,,, trước 1,4 tỷ dân Việt -Trung . Hang Cua time cho giải pháp ?

  • Trần says:

   Tin là ông HC mong muốn một xã hội dân chủ. Nhưng thiển nghĩ, có lẽ không nên khái quát “Chính trị ở đâu cũng thủ đoạn ,mị dân “. Câu này là một câu sơ hở, rất dễ bị lợi dụng đánh đồng hòa cả làng, kiểu như mấy cha ‘cao cấp’ nhà mình nói hoắng rang xã hội nào chả có tham nhũng để lừa đảo ngụy biện ”vi tính”.

   Người làm chính trị bất kể ở đâu cũng có người thích dùng thủ đoạn mỵ dân. Nhưng quan niệm “nền chính trị” thì có nền sạch, nền bẩn ( nói một cách tương đối). Có cần phân biệt “Nền chính trị” khác “người làm chính trị”?

   “Nền sạch”, về cơ bản, có ở các nước văn minh tam quyền phân lập và quyền thứ tư là công luận báo chí. Nhà chính trị nào giở trò thủ đoạn, mị dân thì công luận báo chí người dân khi nhận ra là có quyền tự do ”bóc mẽ bóc vở” ngay.
   “Nền bẩn” ở các nước độc tài thì ngược lại, tung hoành thủ đoạn, mị dân , bịt mồm dân.

   Đại khái vậy, có gì mong ông HC trao đổi cho vui.

   • Hoàng cương says:

    Tôi trao đổi thêm với anh Trần … ” chính trị ở đâu cũng thủ đoạn mị dân…” Ví dụ : Mỹ có hai Đảng , mỗi lần tranh cử đều muốn lấy phiếu từ dân chúng và như ta được biết , tỷ lệ người trung lưu ,ngèo chiếm đa số nhưng chỉ chiếm 30% ( Người “ngèo” ở đây chỉ so với kinh tế Mỹ thôi )

    Vậy thì , các chính trị gia rất muốn ” lấy bớt tiền” của nhà giàu san sẻ cho nhà ngèo …Rồi phải ngoại giao hợp tác hoặc hòa hoãn với các đối thủ của mình để lấy thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nhà giàu .v.v

    Tất nhiên thể chế dân chủ đặt lợi ích của dân, quốc gia họ lên trên .Chứ không vì một nhóm người quyền lực giàu có . Họ tạo ra nhiều nhiều cơ hội cho tất cả mọi người …

    Cho nên tiền bạc ,nhân tài của thế giới đổ xô về Mỹ … Còn như Trung quốc ,Nga ,Việt Nam ,Cu Ba ,Bắc triều ..thì chúng ta là người trong nhà cả ,rất hiểu nhau 🙂

    • Hoàng cương says:

     Chiếm khoảng 30% của tổng nền kinh tế Mỹ – 10% số Người còn lại nắm giữ 70% kinh tế

    • Trần says:

     Tôi UP rồi . Tuy nhiên, tôi sẽ suy nghĩ thêm để hiểu được ý của anh. Thanks.

 45. Hoavouu says:

  Cảm ơn Tổ tiên đả tìm đúng Linh địa để dựng nước. Mỹ – Nga – Trung ! Chỉ vì quyền lợi cốt lõi của đất nước của chính họ mà ve vãng chúng ta ? Đừng ấu trĩ cũng như đừng vì quyền lợi cục bộ mà bán đứng đất nước này cho những con cá mập khát máu ? Dân tộc ta bất cứ ở Chế độ nào ! Giai đoạn lịch sử nào cũng kiêu hùng.

  • Hoavouu says:

   Xin lỗi- Nhớ ơn Tổ tiên.

  • Brave Hoang says:

   Bạn này đọc truyện lịch sử nhiều quá đâm ra cũng lú chăng?

   • Hoavouu says:

    Tuổi 17-18 chúng tôi sống ở phố thị hay thành thị ở Miền Nam trước 75 có lẽ là lớp người cuối cùng am hiểu cũng như thụ hưởng được những giá trị MỸ.
    -Miền Nam chúng tôi mất đi hàng triệu sinh linh làm tiền đồn Tự do cho Mỹ.
    -Miền Bắc nước tôi hy sinh hàng triệu Liệt sĩ cho Đảng Cộng sản.
    Lứa U60 chúng tôi voi cuộc sống trần ai của một xã hội đầy bất trắc ,cùng dặm dài đắng cay trong cuộc sống đầy Hỗn Tạp cũng đủ Chiêm nghiệm để có được Chính kiến.

 46. Alo says:

  Nếu bọn Cao buồi ra nghị quyết S RES 412 vì VN thì Mỹ lú nặng. Lúc đó Tập Cận Bình dương mắt híp nhìn ra biển đông mà than rằng trời đã sinh ra Trọng Lú sao còn sinh Obama lú hơn!

 47. Tin Nguyen says:

  Beautifulisssimo writing !!! Bis ! Doc suong qua (xin loi computer kg co font tieng Viet).

 48. qx says:

  Théc méc:

  – Không chừng quốc hội chế độ xhcn không ra nghị quyết về biển Đông vì họ không muốn phục vụ lợi ích của Mỹ và đồng minh Mỹ ở khu vực Đông Nam Á. Ặc!

  – Tại sao phải nhọc lên tới một blogger để nêu lên rằng Mỹ ra nghị quyết về biển Đông vì quyền lợi Mỹ và đồng minh khu vực, trong khi chỉ cần mỗi anh TBT quèn đương quyền cũng đã có thể nói được thế rồi.

  – Nghị quyết S.RES. 412 về Biển Đông có thực sự chỉ là quyền lợi của Mỹ và đồng minh hay không? Nếu cảm nhận chỉ đến vậy, thì chính trị và “thời thế” và thiên thời, địa lợi, nhân hòa là gì?

  – Nếu giàn khoan 981 vừa vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam thì Nga bắt tay bù khú với Tầu gây nên một cảm giác bị phản bội và cay đắng, THÌ, Nghị quyết S.RES. 412 của Mỹ chí ít cũng đã kéo lại cảm giác được may mắn và ngọt ngào, thỏa mãn phần nào. “Ai tẩy não ai”?

  – Tất nhiên là Mỹ không làm gì không thực dụng (còn thua giống dân Việt Nam siêu thực đến vụn vặt), nhưng quyền lợi của Mỹ và đồng minh khu vực là quyền lợi gì? Nếu cứ nói quyền lợi của Mỹ hóa ra chẳng giống cách nói “chủ quyền lịch sử” chung chung, mơ mơ hồ hồ mà giặc Tầu rất thích nói nói hay sao?

  qx

  • Brave Hoang says:

   VN không bị lệ thuộc hoàn toàn vào Tàu, đó cũng chính là 1 quyền lợi của Mỹ. Bởi lẽ, nếu Tàu nuốt từng nước như vậy kinh tế, uy tín Mỹ sẽ bị đe dọa thật sự.
   Nói về quyền lợi là nói về hiện tại, tương lai, còn nói về lịch sử thì nói về quá khứ. Hai vấn đề đó không thể đánh đồng được.

 49. trung còi says:

  Tổng Cua thì không lú nhưng Tổng Lú lại ngang như cua 🙂
  Biết rằng quyền lợi dân tộc đất nước bị xâm hại mà không dám lên tiếng , từ Quốc hội , nhà nước đều im như thóc, lại còn nói phải giữ cho được hòa bình ổn định .Đùn đẩy chuyện ra tuyên bố lên án Tàu cộng cho các địa phương và cho cả ….Mỹ nữa he he

 50. huu quan says:

  Cái gì cũng có cái giá của nó! Xứ sở cờ hoa không bao giờ giúp ai không công, phải có cái gì có lợi thì cào bồi mới xuống tay. Lợi khi giúp Việt Nam là cái gì? Có chăng là giấc mơ dân chủ cho người dân Việt, nhưng với chính quyền này thì dân chủ còn xa vời lắm. Chính quyền còn đang phải lo cùng Tàu Khựa giữ đảng, hơi đâu mà đi làm công tác dân chủ.
  Chỉ vì thấy 2 thằng XHCN mà thằng anh lại đi doạ dẫm thằng em, anh Cao bồi ngừa mắt vì nó coi thường mình nên doạ vaì câu cho vui thôi mà.

  • Brave Hoang says:

   Viết câu đầu thì được (vì ai cũng biết), còn mấy câu sau thì không ổn. Chắc là không hiểu từ mà bác Cua hay dùng “lợi ích của Mỹ” là gì.

   • nhật quang says:

    -trước sức ép của tàu cộng thì Mỹ không lên tiếng thì khu vực Tây Thái bình dương sẽ rơi vào quỹ đạo trung cộng là lý do dễ hiểu.

 51. CD@3n says:

  – Tổng “lú thật” đã nói rồi, thời nay, các quốc gia đểu vì quyền lợi của mình, lại còn “căn dặn” phải xem cho “thực chất”. sử ủng hộ với mình..(?)..hình như, điều đó là ám chỉ cái NQ này của thượng viện Mỹ…Tổng cua thì “lú ẢO”…hehe…bác nào mà đi nghe tuyên huấn nói “chuyện” vê biển đông, sẽ thấy bọn dòng họ “loa phưởng” gọi cả hơn trăm tầu cướp hung hãn, bắn nước, đâm va, hú còi, dành hàng ngang chặn đường vài chục tầu VN là “tầu bạn”. ( ảnh hôm qua còn thây giăng biểu ngử TQ-VN sống hòa bình hữu nghị nũa mới kinh !)..và nhắc nhỏ, nhưng rõ ràng, kiên định : đế quốc Mỹ là kẻ thù nguy hiêm số 1 ( k có số 0) của CM VN…!!!
  Bác Dove GS ui, hôi lâu, bác vắng đi đâu, sức khỏe thê nào, vắng bác, HC cũng hơi bị …buồn…buồn, hiểu biết của bác rất đáng nể, còn sự “ngang” của bác, thì Cua cũng phải chào thua, CD@ miss pro. Dove very, very much !

  • bomho says:

   Anh Dove đang tập huấn bên Quảng Đông theo lệnh tập trung của lãnh đạo 3tàu Quảng Đông gởi cho bộ ngoại giao CSVN tháng 6 vừa qua.

   Đợi đấy, kỳ này anh Dove tập huấn về thì HC chỉ có nước mà ăn cám!!!!

   • Albtross says:

    Ác tâm ác khẩu,nói xấu sau lưng,ngậm máu phun người,mời ông ăn cám

 52. binh an says:

  Tổng Cua nhận định rất hay, Để cho hai thằng anh em cấu xé nhau, hơi đâu mà bảo vệ thằng nào, đôi khi mình muốn TQ làm tới luôn để lòi ra mấy mặt chuột, xóa bàn làm lại còn tốt hơn là cứ mơ mơ , hồ hồ,biết bao giờ mới có lối thoát,

 53. Mongun says:

  Hôm qua, nghe tin quốc hội Mỹ ra nghị quyết về Biển Đông, nhà cháu nghĩ, không chừng quốc hội VN lại phản đối mỹ vì “can thiệp vào công việc nội bộ của việc gia đình giữa VN và TQ”, hôm nay nghe tin VN ủng hộ Mỹ, mừng húm. Hóa ra cũng có một số kẻ chưa lú!

 54. dangminhlien says:

  Cua đúng cả 2 ý: 1 ngứa mắt thằng đại ca châu Á mới nổi định qua mặt, 2 đụng chạm lợi ích thì rõ quá rồi – lo phải xin phép khi qua bể đông… Tầu o dừng mà cứ vậy thì Hạm đội 7 vào là sẽ có
  Mới đọc tiêu đề bài thì có thể thấy nóng mắt với cua times

 55. VT says:

  Bành chướng ??

 56. chính ủy says:

  Lão Cua lú thì không lú nhưng cậu đánh máy của lão sai chính tả: “bành trướng” chứ không phải “bành chướng”. Tuy rằng thực tế nếu nó bành ra thì trông cũng chướng 😀

 57. Dang Quang Hai says:

  Em kết câu này “Người ta có thể giúp người yếu, không ai giúp kẻ hèn.” Nhưng yếu mãi thì cũng chả ai giúp mãi được, chủ yếu là anh mình phải biết mạnh lên.

  • mã tiền says:

   Cho tôi góp vài chữ .các cụ ta có câu dư này mạnh hẳn cho người sợ , yếu hẳn cho người ta thương dở dở ương ương cho người ta ghét. Việt Nam thuộc loại nào thì các đã biết .

 58. KTS Trần Thanh Vân says:

  Mỹ vì quyền lợi Mỹ.
  Nhật vì quyền lợi Nhật.
  Phillppin vì quyền lợi Philippin.

  Nếu Việt Nam vì quyền lợi Việt Nam, thi 3 nước kia sẽ bắt tay Việt Nam thật chặt

  Nhưng nếu Việt Nam vì “quyền lợi Trung quốc”?…. Thì sẽ đợi đấy.

  • mã tiền says:

   Chẳng có ai có nghĩa vụ phải giúp mình hoặc cứu mình ngoài việc phải tự cứu lấy chính mình nếu ko làm được thì hãy đi chết đi. Ý tôi muốn nói là mấy cái thớt ở BCT nhưng nói ra cũng chẳng giải quyết vấn đề gì vì bệnh của họ nặng lắm rồi, từ lú chuyển sang dow lâu rồi. Thật là bất hạnh cho dân tôi nước tôi.

 59. Nguoi Viet says:

  Bỏ một phiếu công nhận Tổng Kua lần này không Lú.
  Cũng mong những ông Tổng khác đang ngồi trên cao cũng tỉnh táo được như bác Kua.

%d bloggers like this: