Nghị quyết 412: có lạc quan quá sớm?

By Night. Ảnh: HM

By Night. Ảnh: Hiệu Minh

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày một lấn lướt trên Biển Đông Thượng viện Mỹ đã ra nghị quyết với số phiếu tuyệt đối yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD 981, giữ nguyên hiện trạng và không được cản trở lưu thông hàng hải đã khiến một bầu không khí lạc quan bao trùm đối với người quan tâm đến vấn đề này. Mặc Lâm phỏng vấn GS Nguyễn Mạnh Hùng, giảng dạy khoa bang giao quốc tế tại đại học George Madison để tìm hiểu thêm vấn đề sau đây:

Mặc Lâm: Thưa Giáo sư vừa qua Thượng Viện Hoa Kỳ đã ra nghị quyết S.RES.412 về Biển Đông mà không ít người lạc quan cho là Quốc hội Hoa Kỳ chính thức ủng hộ các nước tranh chấp trong đó có Việt Nam. Ông có lạc quan không trước nội dung của nghị quyết này?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi không lạc quan bởi vì nếu mình đọc kỹ nghị quyết của Thượng Viện thì mình thấy nó không thay đổi gì cả. Tất cả những điều nói trong nghị quyết thì hành pháp đã làm rồi. Thí dụ như ổng (Thượng viện) chỉ trích Trung Quốc về đường chín đoạn. Chỉ trích Trung Quốc dùng võ lực hay dùng cách cưỡng chế và tìm cách thay đổi nguyên trạng. Ông ấy chỉ trích Trung Quốc đưa giàn khoan đến Biển Đông rồi lại nói trong đó ông ấy có quyền lợi việc tự do lưu thông trên đường biển nhưng ông ấy không có lập trường gì trong việc tranh chấp cả. Ông ấy muốn đứng giữa và nói mình có quyền lợi trong việc đang xảy ra, nhất là cách giải quyết tranh chấp. Ông ấy muốn giải quyết tranh chấp bằng hòa bình chứ không phải võ lực.

Riêng trong trường hợp của Nhật thì ổng không nói là ổng trung lập được mà phải nói rằng đảo Senkaku do Nhật quản lý và hiệp ước chung Mỹ Nhật áp dụng cho những trường hợp này và Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ những nơi mà Nhật quản lý. Trường hợp này đảo Senkaku do Nhật quản lý và nếu Trung Quốc tấn công thì ông ấy can thiệp ngay lập tức.

Bây giờ về cái cách ông ấy muốn gì thì mình thấy ổng muốn giải quyết bằng biện pháp hòa bình, bằng luật quốc tế, bằng trọng tài quốc tế bằng phát triển phương cách đối xử chung. Ông ấy muốn phát triển đối tác với các nước Á châu, tìm cách tăng cường phòng thủ của các đối tác. Ông ấy ủng hộ sự tiếp tục hiện diện của quân sự Mỹ và vùng Thái Bình Dương.

Tất cả các điều này thì hành pháp Mỹ đã làm rồi, ông ấy không thêm gì cả. Nếu có thêm, có giá trị nào đó thì thể hiện rằng Mỹ hiện nay đang có một đồng thuận trong các cấp lãnh đạo về chính sách ở Biển Đông mặc dù hiện nay đang có phân hóa trầm trọng giữa hai đảng. Quốc hội nói ủng hộ thì chỉ có thế thôi, không có gì mới.

Mặc Lâm: Có phải do Quốc hội Mỹ không chịu phê chuẩn luật biển quốc tế UNCLOS 1982 nên mọi lên tiếng của họ xem ra khó thuyết phục các nước đã ký tên vào đấy, đặc biệt là Trung Quốc?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Ông ấy không phê chuẩn cái luật biển quốc tế thì ông ấy không có tư cách chính thống để làm việc đó. Hai nữa là ổng muốn củng cố hiện diện và ảnh hưởng của Mỹ và muốn có sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Mỹ và các nước Á châu. Việc các nước Á châu muốn là phát triển hơn qua Hiệp ước thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mà muốn như vậy thì Quốc hội Mỹ phải biểu quyết đạo luật người ta gọi là Fast trade authority bây giờ gọi là Trade promotion authority, luật này Quốc hội đã biểu quyết cho Tổng thống Bush rồi nhưng đến ông Obama thì Quốc hội không chịu biểu quyết rộng rãi để ông ấy có quyền rộng rãi hơn trong việc điều đình việc kết ước. Hai điều này tôi thấy rất quan trọng thì ổng không làm!

Mặc Lâm: Trước các hành động đơn phương áp đặt sức mạnh quân sự trên toàn bộ khu vực của Trung Quốc thì Việt Nam phải tìm một chỗ dựa cho mình. Theo Giáo sư nếu không còn lối thoát nào khác buộc Việt Nam phải lên tiếng nhờ Mỹ bảo hộ để tránh sự hiếp đáp của Trung Quốc, trong trường hợp ấy theo ông thì việc gì sẽ xảy ra?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi không thấy Việt Nam đưa đề nghị nào nhờ Mỹ bảo hộ cả. Quyền lợi của Mỹ ở đâu mà có thề bảo hộ khơi khơi một nước không phải là đồng minh của mình? Ngay Phi Luật Tân mà họ còn đòi Mỹ lên đòi Mỹ xuống buộc Mỹ phải cam kết là anh có công nhận là có hiệp ước đó không và anh có tôn trọng không? Họ gọi ông đại sứ Mỹ đến và ông đại sứ phải nói là đồng ý, nước Nhật cũng thế.

Việt Nam không có hiệp ước gì cả mà muốn điều đình ký một Hiệp ước liên minh cũng phải kín và thương thuyết lâu dài lắm chứ không phải một sớm một chiều mà thành được đâu.

Mặc Lâm: Không thể kêu gọi Mỹ nhanh chóng vào cuộc giúp cho mình và đơn thân độc mã như vậy liệu Việt Nam phải làm gì trước sự áp đặt của Bắc Kinh?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Trong trường hợp thông thường mình bị một nước lớn mà nó áp đặt mình như thế thì có hai cách, một là mình nhân nhượng nó hai là nếu không nhân nhượng thì phải có hai việc, tự mình mình phải khỏe đã, mà khỏe có nghĩa là trong nước mình phải đoàn kết với nhau.

Mặc Lâm: Nhưng Giáo sư cũng biết Việt Nam đang bị lên án là đã tỏ ra nhường nhịn vượt sự cho phép qua rất nhiều sự kiện, không lẽ cứ nhường nhịn mãi cho tới khi mất tất cả?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi nói là những cái khả năng có thể làm, nghĩa là possible solutions, khả thể thôi chứ tôi không khuyên họ phải nhường nhịn. Cái đó không có phải nói rõ để tránh hiểu lầm tôi không khuyên nhường nhịn, nếu mà thua thì phải nhường nhịn thôi. Nều mình không chịu nhường nhịn thì mình có nhiều giải pháp khác chứ.

Trong trường hợp không nhường nhịn thì như tôi dã nói là phải tăng cường khả năng nội bộ của mình. Khả năng nội bộ ngoài yếu tố mạnh về kinh tế, chính trị không phụ thuộc về kinh tế nhiều thì phải đoàn kết đã. Nhất là trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp nhất phải đoàn kết về một chính sách căn bản nào đó. Hai nữa mình yếu như vậy thì bao giờ mình cũng phải làm giống như mình không có tiền đi mua mà phải đi vay. Mình không có lực thì phải mượn lực người khác.

Lực đó là cái lực của thế giới, có thể là vô hình thí dụ như là sự ủng hộ của quốc tế, trong trường hợp này tôi thấy không ăn thua gì cả. Thứ hai là phải có đối lực mà đối lực hay đối trọng thì phải kiếm một nước lớn mà nó có khả năng và nó bằng lòng bảo vệ cho mình. Trong điều kiện đó thì phải có nhiều sự thương lượng và phải có sự trả giá chứ không phải dễ dàng mà làm được.

Mặc Lâm: Cái phao cuối cùng trong vấn đề này phải chăng là nước Nhật, khi họ có cùng một tình trạng như Việt Nam và hơn nữa họ đã đưa ra rất nhiều đề nghị hợp tác?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Nước Nhật bây giờ cương quyết hơn nhưng phải từ từ lắm. Hiến pháp đó không một sớm một chiều thay đổi được tuy nhiên cách giải thích hiến pháp của họ bây giờ rộng rãi hơn và họ cũng nói rõ họ muốn giúp Việt Nam tăng cường khả năng phòng thủ của mình. Thế nhưng mà nước Nhật không phải là đối trọng của Trung Quốc. Đối trọng của Trung Quốc hữu hiệu nhất chỉ là Mỹ thôi. Nếu không đi thẳng với Mỹ thì có thể đi với Nhật hay qua nước khác.

Trên nguyên tắc nói thì dễ lắm nhưng việc làm thì không dễ bởi vì nó tùy thuộc vào tình hình nội bộ của mình. Nó tùy thuộc vào quyền lợi cá nhân của mình. Nó tùy thuộc vào việc mình muốn cái gì và người ta đòi cái gì để mình được cái muốn đó. Những cái đó là những chuyện phải suy tính và thương lượng lâu dài chứ không phải một sớm một chiều mà làm được.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Giáo sư.

Bài trên RFA.

54 Responses to Nghị quyết 412: có lạc quan quá sớm?

 1. Xôi Thịt says:

  NQ 412 chưa nói gì cụ thể về Việt Nam nhưng trong bối cảnh này, rõ ràng có nó thì vẫn có ích cho Việt Nam hơn là thượng viện Mỹ khoanh tay ngồi nhìn. Lạc quan thì vẫn nên lạc quan, chỉ đừng lạc quan tếu thôi.

  Mỹ ra nghị quyết cũng vì quyền lợi của Mỹ. Liên quan đến Việt Nam có thể không phải mục đích chính nhưng đây có thể coi như Mỹ một lần nữa chìa tay ra.

  Obama bất ngờ cử anh Evan Medeiros sang chắc không phải bàn chuyện đánh thuế cá basa.

 2. Xôi Thịt says:

  Gần đây nhiều người hay dẫn một câu nghe rất là hoành “tương lại, vận mệnh của Việt Nam phải do dân tộc Việt Nam quyết định…” rồi bôi thêm mấy câu ý nói ngoại bang chỉ là phụ blah blah blah…

  Nói các Cụ bỏ quá, để Người Việt (người Việt Nam nói chung, không phải đích danh lão NV trong HC 😉 ) quyết thì các Cụ cũng thấy suốt thời gian qua nước mình nó như thế nào 😦

  Công khai quan hệ đồng minh với một cường quốc là điều cần thiết để bảo vệ và phát triển đất nước. Mình yếu hơn thì mối quan hệ sẽ không bình đẳng. Điều quan trọng là phải tính tới lợi ích lâu dài của quốc gia trong mối quan hệ này.

  Trên HC cũng như báo chí khắp nơi, nhiều Cụ đã phân tích rất kỹ càng, xin được nói leo ngay là trong các cường quốc như Mỹ, Nga, Nhật, TQ, Anh, Đức, Pháp…thì hướng theo Mỹ hay Nhật (mà thực chất theo Nhật cũng là gián tiếp theo Mỹ) sáng hơn cả.

  Việt và Mỹ là cựu thù, từng gây thiệt hại nhiều cho nhau trong quá khứ. Gần đây Mỹ rất có thiện chí thắt chặt quan hệ “đưa lên tầm cao mới”. Tất nhiên Mỹ cũng có điều kiện của Mỹ và Mỹ hành động vì quyền lợi của chính mình. Riêng khoản này thì giới cầm quyền Việt Nam cần học Mỹ, hãy hành động vì lợi ích quốc gia.

  Thái độ ghét Mỹ cũng không quá phức tạp. Yêu Liên Xô, yêu Nga; thấy Mỹ là đối thủ (chưa cần là kẻ thù trực tiếp) chống Nga trên một số lĩnh vực thì chê bai và chửi Mỹ. Chửi mãi theo quán tính nên Mỹ làm gì cũng chửi, kể cả khi Mỹ làm điều có lợi cho Việt Nam.

  Tâm lý yêu Nga thái quá, cái gì Putin hay Nga làm đều đúng lại cũng dễ hiểu. Ngoài chuyện có tình cảm gắn bó, yêu quí văn hóa con người; nhiều người đã từng học ở Nga có ý nghĩ mình được hưởng thụ nền giáo dục Nga nên vị thế nước Nga hay Putin lên cao cũng có nghĩa là vị thế mình đước “ké” theo, không cố tâng mới là lạ 🙂

 3. CD@3n says:

  – thượng đỉnh 2014 của BRICS ( Brazil, Russia,India,China,SouthAfirica) vừa tuyên bố thành lập BRICS Bank, với vốn dự trữ 100 tỷ $, trụ sở chính đặt tại Thượng Hải. họ Tập sẽ ghé thăm xứ Venezuela của người âm Chavez, ký hàng loạt hiệp định và dự án , tung phao cứu đắm cho xứ “sắp chết chìm”…các ngài “đỉnh cao chí tệ” thấy chưa, thảo nào mà xứ này “im re” từ ngày đâu biển đông dậy sóng, ôi thôi, những DA của PVN, Vina Motor ở xứ này thề là “tong”?! Tại TQ, hiệnđang dấy lên các sinh hoạt “quẩn chúng” để nhắc lại và tố cáo tội ác chiến tranh của quân đội Nhật Hoàng gây ra tong WW2, nhằm thực hiện lời tuyên bố kích động của họ Tập về việc nhân dân TQ sẽ phải “trả nổi nhục” trong quá khứ, khi nghèo hèn, bị các quốc gia khác xâm lăng, ăn hiếp, khinh rẻ…chỉ có 8% dân Tầu có “thiện cảm” với NHÂT, dù hàng hóa mang nhãn hiệu Nhật bị họ làm nhái, ăn cắp, bán khắp nơi, ngay như thương hiệu Sanya ( nhái Sanyo) đang quảng cáo hàng ngày trên CNN và BBC, còn với VN, khoảng 80% dân TQ tin là biển đông là của họ, và ủng hộ trung nam hải “bảo vệ lợi ích cốt lõi”của Tầu ở biển đông. “Mở mắt ra đi, hỡi những con đà điểu rúc mãi đầu trong đống vàng mã trộn đá cuội mác lê mao” đang bán dần giang sơn của các vua Hùng!

 4. D.N.L. says:

  Tôi có thằng cháu họ,hồi tôi về tổ chức lễ tang cho cha tôi thì nó đang học Hải quân ở ĐNẵng
  và khi gặp nó,tôi nói cháu đị Hải quân thì trong tương lai sẽ đụng độ với Trung Quốc vì chúng
  đang tìm cách xâm chiếm Biển Đông và VN.là nạn nhân đầu tiên của chúng vì chúng đã giết
  9 ngư dân Thanh Hoá rồi,cháu có biết không ? Cháu nói có vẻ…tự sướng hay tự hào là Mỹ
  mà còn thua ta thì Trung Quốc đồng chí “anh em” việc gì phải sợ,chú ?
  Chẳng biết hiện nay cháu có còn coi TQ.như đồng chí ‘anh em’ nữa không nhỉ hay vẫn cứ coi
  Mỹ là giặc như cái thời chống Mỹ… cứu đảng ? Tôi nghĩ là cấp thấp như thằng cháu…chẳng biết gì cả ngoài những gì người ta muốn “giáo dục” cho cháu !

  • CD@3n says:

   bác iên tâm đi, có thê lại vẫn có màn tuồng “tuần cha trung” (tuần tra chung), với kịch bản mới : phun nước vào nhau như “quân xanh- quân đỏ”, va đâm vào nhau “như đùa”, và tầu hộ vệ tên lửa, mở bạt, chìa vào nhau đề bầy tỏ “tình hữu nghị lầu đời” theo thỏa thuận cấp cao 2 H20 ( 2 water)!!!

 5. Xôi Thịt says:

  Mấy tờ báo trong nước đưa tin, TQ thả 13 ngư dân Việt Nam nhưng “tịch thu” tàu cá và ngư cụ. Sao lại “tịch thu” nhỉ? Rõ ràng là ăn cướp hoặc trấn lột cơ mà. Báo chí gì mà từ ngữ dùng chán quá 😦

 6. chính ủy says:

  Chuyện chửi Mỹ âu cũng là bình thường, nhất là Đốp. Lạ ở đây là chọn thời điểm đúng lúc Mỹ hành động có lợi cho VN và bất lợi cho Tàu thì chửi họ. Hôm nọ có 1 nhân vật là Duy Khanh Nguyen dìm hàng quốc hội Mỹ vào lúc họ ra nghị quyết yêu cầu Tàu rút dàn khoan. Có người bảo anh ta là dư luận viên nhưng dlv thì phải nói theo lập trường của chính quyền, trong khi chính quyền VN lên tiếng hoan nghênh, như thế không phải. Vậy phải hiểu thế nào đây với phản ứng tức tối của anh chàng kia và cả Đốp nữa. Những công dân VN “đặc biệt” không ủng hộ lợi ích của đất nước mình!
  Duy Khanh Nguyen, who are you?
  Đốp Nghĩa Đô, lão là ai?

  • TungDao says:

   23g17 ngày 15/7, TQ đã rút giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển VN.
   Vui mừng hay vẫn tiếp tục âu lo?.

   • CD@3n says:

    đan mạch…nó rút là vì sợ bị bão gió giật cấp 14-15 đánh chìm..bão xong, nếu HD 981 không tái xuất, thì đã có đàn Nam Hải các kiểu…truy xuất cho đủ 50 như thông báo của “hải dương cục” …bác hổng cần mừng hay lo âu, vì cò Đ,NN “no” cả rồi, nhé,nhé,nhé…!

 7. bomho says:

  Chỉ cần c/t Tập Cận Bình hứa với t/t Obama rằng “Trung Cộng sẽ tôn trọng tự do lưu thông hàng hải trên hải lộ biển đông”. Là nước Việt yên tâm “nhập Trung” với sự hổ trợ hăng hái của bộ chính trị ta!

 8. Trần says:

  GS NMH nói Rs 412 “không có gì mới”.
  Xem trả lời của Gs với RFA cũng thấy “không có gì mới”.
  Cho qua.
  Giờ thì chỉ chờ tin tức giải mã cái hộp đen để xác nhận thêm phi công ta rất giỏi rất nhân văn lái được trực thăng ra rơi ở cánh đồng hoang cho nó đơn giản dễ hiểu, chứ lằng nhằng cái Rs 412 phức tạp như HD- 981, nhức đầu lắm.

 9. Trang Bình says:

  Mỹ và TQ đang làm ăn với nhau, VN chẳng là gì cả.

 10. Hiệu Minh says:

  VOA: Người Việt ‘lo TQ, muốn Mỹ là đồng minh’

  Một thăm dò dư luận cho biết đa số ở Việt Nam xem Trung Quốc là đe dọa số một và muốn Mỹ là đồng minh chủ chốt.

  Thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew tại Washington DC về thái độ của người dân tại nhiều nước được công bố hôm 14/7.

  Kết quả tại Việt Nam dựa trên thăm dò từ 18/4 đến 8/5 với 1000 người tuổi từ 18 trở lên.
  Tại Việt Nam, chỉ có 16% người được hỏi có thiện cảm với Trung Quốc, 67% cho Ấn Độ, 76% cho Mỹ và 77% cho Nhật.

  Khi được hỏi nước nào là đe dọa lớn nhất, 74% người Việt chọn Trung Quốc.

  30% chọn Mỹ là đồng minh chủ chốt, khiến Mỹ có điểm cao nhất tại Việt Nam cho câu hỏi về đồng minh.

  69% người Việt cho rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ thay Mỹ làm siêu cường, trong khi chỉ có 17% tin điều này đã hay sẽ xảy ra.

  Đồng minh và đe dọa

  Không phải nước nào ở châu Á cũng có thái độ chống Trung Quốc.

  Trong 10 nước châu Á được khảo sát, có sáu nước mà ở đó, đa số bày tỏ cảm tình với Trung Quốc. Ví dụ, tại Hàn Quốc là 56%, Indonesia 66%, Thái Lan 72%, Malaysia 74%, Bangladesh 77%, Pakistan 78%.

  Nhật Bản nhận được cảm tình của ít nhất một nửa người được hỏi tại bảy nước châu Á – cao nhất là Thái Lan 81% và Philippines 80%.

  Tranh chấp lãnh thổ khiến chỉ có 7% tại Nhật, 16% ở Việt Nam, và 38% ở Philippines có cảm tình với Trung Quốc.

  Ngược lại, chỉ có 8% ở Trung Quốc có cảm tình với Nhật, nhưng cũng có 50% người Trung Quốc cảm tình với Mỹ.

  Đa số tại châu Á xem Mỹ là quốc gia họ có thể nhờ cậy.

  8 trong 11 nước châu Á chọn Mỹ là đồng minh số một, như Hàn Quốc 68%, Nhật 62%, Ấn Độ 33%. Tại Việt Nam, 30% chọn Mỹ là đồng minh.

  Có hai nước châu Á trong khảo sát chọn Trung Quốc là đồng minh: Malaysia 27% và Pakistan 57%.

  Người Trung Quốc xem Nga là đối tác đáng tin cậy nhất (25%) và Mỹ là đe dọa (36%).

  Tranh chấp biển đảo
  Nhìn chung, các nước châu Á đều lo ngại về rủi ro chiến tranh do mâu thuẫn biển đảo giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

  Đa số người dân tại tám nước châu Á lo lắng tranh chấp có thể dẫn đến chiến tranh.

  Tỉ lệ lo ngại này cao nhất ở Philippines 93%, Nhật 85%, Việt Nam 84% và Hàn Quốc 83%.

  Tại Trung Quốc, cũng có 62% lo ngại về rủi ro chiến tranh, còn 34% không lo lắng.

  Đáng quan tâm là 61% tại Philippines và 51% tại Việt Nam nói họ “rất lo ngại” về khả năng xung đột quân sự với Trung Quốc.

  Hai phần ba người Mỹ được hỏi (67%) cũng lo lắng chiến tranh có thể xảy ra vì mâu thuẫn lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/07/140715_vietnam_china_survey.shtml

  • Hiệu Minh says:

   Trung Quốc có dân số 1,3 tỷ nếu 50% có cảm tình với Mỹ thì cũng hơi…nguy.

   • Cá ươn says:

    Cám ơn Tổng Cua vì các số liệu vừa rồi. Các số liệu thu thập ở VN (với 1000 người) rất khó tin cậy, nó tùy thuộc tầng lớp được hỏi. Nhưng chỉ 16% người VN có thiện cảm với Trung Quốc là điều có thật. Chỉ có một thiểu số ấy mới quên được những gì các triều đại Trung Hoa đã gây ra cho VN (kể cả ngay gần đây và hiện tại). Còn 50% dân TQ có cảm tình với Mỹ là con số còn khiêm tốn đấy vì các đại gia hưởng ân huệ của CNXH TQ cũng muốn sang Mỹ sống sau khi đã phục vụ đủ cho Nhà nước công nông.

  • Trần says:

   Chỉ thăm dò về “thiện cảm”, “cảm tình”… mà hình như không thấy thăm dò về mục “thương cảm” nước nào nhất !
   Nếu có mục này thì không hiểu nước nào đạt được tỷ lệ cao nhất ?

 11. Dove says:

  Dove vắng mặt ít lâu vì nhiều việc.

  Trong số đó có việc tâm sự với các chiến sĩ hải quân tại Viện KTQS Hải quân. Chúng tôi đều hiểu rõ rằng, kẻ thù có hạm đội rất mạnh, riêng về tàu ngầm họ có đến 8 tàu ngầm nguyên tử tấn công (dự định đóng thêm 15 chiếc), số tàu ngầm thông thường đang hoạt động là 55 chiếc, trong đó có 12 chiếc Kilo – Class đồng hạng với VN.

  Lực lượng tàu ngầm TQ được xây dựng từ thập niên 1950, đến năm 1980 họ đã tự đóng được tàu ngầm nguyên tử, hệ thống thông tin đảm bảo cho tàu ngầm hoạt động ko hề thua kém NATO. Như vậy, nếu ví tàu ngầm VN là đứa bé đang tập bò, thì tàu ngầm của TQ là vận động viên sprint của đội tuyển olimpic đang ở phong độ đỉnh cao.

  Rất cảm động vì các chiến sĩ tâm sự, hải quân mình bây giờ được nhân dân hết mực yêu thương, mọi người sẵn lòng nhường chỗ cho mua vé tàu hỏa máy bay, vào hàng ăn thì được tận tình khoản đãi. Tất cả chúng tớ đều sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và quyết tâm ko phụ lòng tin tưởng của nhân dân.

  Đấy là tâm sự của thế hệ trẻ với những lão già Khốt ta bít đã từng tham dự Trường Sa 1988 – 1989, bên tách trà giải lao ngoài hành lang. Bởi vậy tin rằng đó chính là tình cảm thật sự trong trái tim của những người lính. Ko hề thấy bất cứ triệu chứng lú hay lạc quan gì về cái Res. 412 của các ông nghị Hoa Kỳ, thậm chí chẳng ai thèm bàn đến.

  Riêng Dove thầm nghĩ trong bụng, Hoa Kỳ là sao thật đấy. Đáng tiếc là phải cái mắc phải tật cắn người trầm trọng hơn cả cầu thủ Suarez. Vã lại đã có đến 3 tiền lệ cắn người rất bẩn ở VN: 1) Vào hùa với thực dân Pháp cắn chính thể Hồ Chí Minh; 2) Cắn anh em ông Diệm chết tươi; 3) Sủa như chó để mạ lỵ chính nghĩa của VN và cổ súy Đặng trong các cuộc chiến biên giới 1977 – 1979 – (có tiến bộ đáng khen chỉ sủa thôi chứ chưa cắn).

  Vậy thì Hoa Kỳ cứ giúp Philippines và tranh thủ lấy lại lòng tin của Malaysia đi. Dove ko thèm đọc Res. 412 mà sẽ căn cứ vào hành động thực tiễn để thay đổi chính kiến từ nghi ngờ sang lạc quan.

  • CD@3n says:

   -chào GS Dove….GS vắng HC lâu ngày, hóa ra là đi “tâm tình” với “người lính biển”…thưa GS, China là quốc gia sở hữu và sử dụng rât nhiềm mìn, cả trên bộ, dưới nước, chỉ có trên không thì chưa, vì đang còn tìm cách chế tạo ‘mìn bay siêu hình” đê rải trong không khí…GS đi dạo bãi biên, chú ý không là dẫm phải “mìn” rải trên cát biển đó nghe, bãi biên VN, nhất là Nha Trang,vào hạng “đẹp nhứt thế giới”, nhưng cũng nhiều “mìn” lắm đó..à, GS nhận được tin VN lọt vào top 20 QG đẹp nhất TG chưa? và do đó, chỉ xếp trên có Lybia trong hơn 200 quốc gia với 5 tiêu chí” cống hiên cho nhân loại, cho thế giới”, GS trí tuệ siêu phàm, lên tiếng phản đối hộ nhé…!Tks GS !

   • CD@3n says:

    bổ sung cho GS Dove : hải quân TQ có khoảng gần 300 tầu các loại, lượng dãn nước từ 220 – 7.200T, có 1 tầu sân bay secondhand “Liêu Ninh”, trong số đó, có hơn chục chiếc trang bi hê thống tác chiến Agis như của US navy, và khoảng gần chục tầu ngầm hạt nhân ( căn cứ tại Hải Nam), ngoài ra, còn có không quân của hải quân… còn HQVN, khoảng hơn 60 tầu, lượng dãn nước từ 200 – 2.700 T, theo KH, sẽ có 6 kilo, (hiện đã có 2 đang tập bò),lực lượng không quân hải quân có vài chục chiếc “bay biểu diễn”…trong dịp tiếp xúc tâm tình với “lính mỏ neo”, GS có kể chuyện “tầu bạn” vây cản, đâm va tầu CSB, KN ( thực chất là hải quân “bộ đội huyện, tỉnh”) còn căng biểu ngũ “lạ” : TQ-VN sống đoàn kết hữu nghị ?
    đ…mạch thằng Mẽo, chuyên xen vào chuyện “gia đình” và phá hoại phong trào CS CN cuốc tế !!!

  • levinhhuy says:

   Papa à, papa lẫn mẹ rồi: đang tâm tình người lính biển đảo ghìm nhau với giặc Tàu đang sắp xóa sổ biển Đông, bỗng sỗ sàng nhảy sang mắng giặc Mỹ hồi xưa. Chậc, papa sắp xếp ý nghĩ của mình cho mạch lạc ngay hàng thẳng lối được không, chứ hiện tình kon thấy papa loi nhoi như giòi.

   Kon không rảnh để quan tâm cái Res.412 sẽ có tác dụng gì với Tầu, nhưng con ưng trong bụng vì Res.412 là cái tát vào mặt mo toàn bộ bọn nghị viên chó thiến Việt Nam. Bọn súc sinh chỉ quen vẫy đuôi liếm tay chủ chứ chớ hề biết cắn trộm cướp – thậm chí đến sủa, chúng cũng không dám.

   Con rưng rưng cảm khái nỗi lòng người lính biển, nhưng cũng nghiến răng căm giận những đứa lưu manh bán cả mả bố đang chễm chệ ngai tư lệnh cái gì áo ủy quần ủy, vậy đó!

   • Hiệu Minh says:

    Cụ Ly bình tĩnh chút ạ. Xin cảm ơn.

   • Dove says:

    Papa Dove U70 rồi, lú như vậy vẫn còn tốt chán cho kon kháu (ủa tai sao thay c = k vào “cháu” thì nó bị tráo mất nghĩa).

    Chỉ còn lại mỗi một nỗi lo là thằng Kon LVH tối dạ quá.

    Bọn “lú” Dove đã từng đọc kỹ từng chữ các báo cáo chính sách của Hải Quân Mỹ và các Res. trước đây, bởi vậy hoàn toàn đồng thuận với ý kiến của ông GS. Nguyễn Mạnh Hùng và khuyên kon LVH hãy bình tâm tỉnh trí.

  • NôngDân says:

   + Ôi Dove lại có mặt ở Hang Cua rồi, bác vắng mặt ít lâu làm mọi người nhớ quá cơ!!!.
   + Vừa về tới hang bác đã cho “còng, cáy” chúng em “ vãi đái” khi thông tin Trung Quốc có “ hạm đội rất mạnh, riêng về tàu ngầm họ có đến 8 tàu ngầm nguyên tử tấn công (dự định đóng thêm 15 chiếc), số tàu ngầm thông thường đang hoạt động là 55 chiếc…..”. Thảo nào các “đỉnh cao trí tuệ”, do họ biết thông tin nên mới nhường cho con cháu “nhiệm vụ đòi lại” những gì họ đã bán!.
   + Van bác Dove, thời điểm này đừng nên gặp các cháu đang là sỹ quan, chiến sỹ hải quân nữa. Nếu không với tư cách là “lão già Khốt ta bít là người đã từng tham dự Trường Sa 1988 – 1989” lại lấy kinh nghiệm để chém gió với các cháu rằng thì là … “khi đó đảng và nhà nước đã nhượng Gạc Ma cho BẠN như thế nào”?. Khi đó sợ rằng Nông dân tôi lại phải nhờ con cháu tìm người thật của cái Nickname Dove này, thì anh em hơn khó nói chuyện đấy.

   • Cá ươn says:

    Bác NôngDân chào bác Dove quá hay làm tôi cũng phải bật cười (vô duyên, bị bà xã cảnh cáo). Quả là tôi cũng nhớ bác Dove thật (không có ai tranh luận cũng chán –Thế mới biết thông tin một chiều nhàm chán và gây bức xúc thế nào).
    Nhưng câu cuối “Khi đó sợ rằng Nông dân tôi lại phải nhờ con cháu tìm người thật của cái Nickname Dove này, thì anh em hơi khó nói chuyện đấy” sợ rằng phải hiểu là “sự khủng bố” .

   • Dove says:

    “Thảo nào các “đỉnh cao trí tuệ”, do họ biết thông tin nên mới nhường cho con cháu “nhiệm vụ đòi lại” những gì họ đã bán”

    Đúng ra là NôngDânko nên viết “nhường” mà nên viết răng “chủ trương”, rõ hơn là:

    Thảo nào các “đỉnh cao trí tuệ”, do họ biết thông tin nên mới CHỦ TRƯƠNG cho con cháu “nhiệm vụ TRƯỜNG KỲ đòi lại” những gì đã bị TQ CƯỠNG CHIẾM BẰNG VÕ LỰC”.

    Chữ viết hoa là đính chính theo đúng tư tưởng Hồ Chí Minh: Trường kỳ đòi đảo nhất định thắng lợi.

    Những mong NôngDân gợi ý cho Dove giảng cho các cháu như thế nào về việc ông Thiệu có Nickson chống lưng mà lại nhượng Hoàng Sa (có mốc chủ quyền, có trại lính, đài vô tuyến, đài khí tượng v.v…) cho TQ.

    Tiện thể, nên nhớ rằng Gạc Ma chỉ là một bãi đá cô hồn ở phía Nam biển Đông. Trên hải đồ cỡ lớn mà Dove còn giữ làm kỷ niệm ko hề ghi rõ thuộc về ai.

    • CD@3n says:

     – Giấc mơ : …môt ngày, bác Dove trở vê căn nhà xưa “xóm nghèo Nghĩa Đô” bổng bàng hoàng không tin vào mắt mình, mồ hôi và các thứ nước khác ào ào toát ra.,đồ đạc và mấy ký mực 1 nắng rơi bịch xuống đất….căn nhà bị một chiếc tầu to tướng đè lên…xác chiếc tầu lật nghiêng, nham nhở vết đạn các cỡ, cắm cờ lỗ chỗ thủng vì vết đạn và dính máu thiếu úy Phương, nhưng may quá, số hiệu HQ 604 thỉ vẫn chưa bị kẻ nào “đục bỏ”…1 bà lão xiêu vẹo bò ra, mếu máo., như bà lão ở đoạn kết của câu chuyện “ông lão đánh cá và con cá vàng” trong sách dậy văn hồi cấp 2…!!! ( GS tỉnh dây, la toáng lên, toàn thân ướt đầm đìa!)

  • bomho says:

   Các đ/c Cua cứ mắt nhắm, mắt mở đọc còm của cụ Đốp sai rồi ném đá cụ ấy. Cụ Đô đi thăm “chiến sĩ hải quân tại Viện KTQS Hải quân” Cụ có nói đó là chiến sĩ HQVN đâu. Các đ/c Cua chỉ được cái nhanh nhẩu đoảng.

   Còn mau không xin lỗi cụ Đốp! Không thì một lố “bao cao su” phát cho các Cua đấy nhé!!!

  • chinook says:

   Cụ Dove vắng mặt khá lâu. Trong Hang đồ Cụ qua Mỹ , nhân tiện kiểm tra váy lót của Bà Đầm Sanchez. Tôi lại nghi Cụ qua Maroc , tranh thủ hít mùi mồ hôi đám múa bụng ..

   Hóa ra Cụ đi làm một nhiệm vụ cao cả và nghiêm túc hơn.

   Tôi thấy Cụ chửi Đám Mỹ cũng có lý của Cụ. Nếu không chửi chúng thì chửi ai bây giờ?

   Đấm ngực, chửi mình ngu thì làm sao đáng mặt Giáo sư, Tiến sĩ?

   Chửi bè lũ khôn nhà dại chợ , vì quyền lợi của cá nhân, gia đình, phe phái mà cam tâm đem bao nhiêu xương máu của đồng bào và tài nguyên đất đai sông biển đổi lấy một mẩu bánh vẽ kèm theo mấy chữ vàng giả thì e đi chăn kiến.

   Vài chục năm nữa, nếu trời thuong cho còn sống, liệu Cụ sẽ nói gì với những chiến sĩ Hải quân Cụ mới gặp, hoặc con cháu họ ? hay lại tiếp tục động cam tâm thay mặt con cháu đám bộ sậu hôm nay chửi và đổ tội cho Mỹ và động viên đám chiến sĩ ngây thơ vô tội tiếp tục đổ xương máu cho đám kia thành Tỷ phú Đô la. ?

   • Dove says:

    Thực lòng thì Dove cũng quý nhân dân Hoa Kỳ ko kém nhân dân Nga. Nhưng chính trị gia Hoa Kỳ lại là chuyện khác, vậy đề nghị Chinook làm ơn làm phúc đính chính Hoa Kỳ bằng một trong ba tùy chọn: TTg Obama, ông nghị Smith hay là bà Lorreta Sanchez.

    Số phận của người lính, Dove quá hiểu, đã có lần trích L. Tolstoi, đại thể kết cục của trận chiến ko quá phụ thuộc vào quân số và vũ khí mà phụ thuộc vào những gì ở trong tim của mỗi người lính. Đó là tâm sự của hầu tước Volkonski với bá tước Bezukhov trước khi lâm trận và hi sinh (Chiến tranh và hòa bình).

    Rồi sau đó mời cả Hang Cua xem bức tranh “Uống trà ở Mchisa” của danh họa Serov. Cũng người lính có cái gì trong tim đó, sau khi thắng trận trở về lại phải dắt cháu đi ăn mày cha tuyên úy (tức là chính trị viên bây giờ). Bây giờ Chinook xem lại cũng bổ ích lắm (link: http://www.art-portrets.ru/perov_chayepitiye.html).

    Thực ra trong sách lược đối mặt với TQ “bè lũ khôn nhà dại chợ” đã hành xử ko tồi, đặc biệt trong vụ HD981. Nếu tin Obama quá đáng, như ông Thiệu dù bị dọa cắt của quý vẫn cứ tin Nickson, thì mất đảo liệu bắc thang lên hỏi ông trời Ban Ki-moon có đòi lại được chăng?

    Lạy trời, bây giờ thì thời cơ hầu như đã chín mùi để VN có thể đáp trả theo luật pháp quốc tế mà TQ vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt.

    • nghia.nguyen says:

     Bớ ông Dove .Ông chỉ cho tôi xem bè lũ bán nước đã hành xử không tồi ở việc nào?

    • chinook says:

     Không biết Cụ Dove bị “lộn” hay “lẫn “?

     Bức danh họa Cụ đề cập mô tả một cảnh dưới chế độ Sa hoàng. Người lính bị bắt buộc phải hy sinh với những điều kiện chết đói để chỉ có một đường là chiến đấu và chiến thắng để sống sot mà trở vè tiếp tục làm thân trâu ngựa cho giai cấp lãnh đạo bóc lột. Cụ đưa cảnh trong tranh này, lại chú thích thêm là Ông quan Tuyên úy bây giờ được gọi là chính trị viên.

     Cụ không sợ đí chăn kiến sao?

     Ở các nước tự do, người lính được quân đội chăm lo. Tuy không giầu có, nhưng cuộc sống của họ và gia đình tương đối đầy đủ. Họ không cảm thấy và không hành sử như nhân dân, xã hội nợi nần họ chi cả.

     Khi Cụ nói về Ô Obama, Ông Smith và Bà Sanchez rõ ràng Cụ bị” lẫn” rồi. “”Lẫn nặng : không phân biệt được ngày đêm, trắng đen, phải trái.

     Tôi đồ rằng khi ra khỏi nhà Snowlion của Cụ phải dắt tay Cụ. Nếu không Cụ khó mà qua được một con trăng

  • nghia.nguyen says:

   Ô Đô trở lại rồi đấy à? Vẫn như cũ ? Vẫn bá láp . Thật không hiểu ông muốn diễn đạt ý gì trong câu cuối :căn cứ vào hành động thực tiễn ̣̣(của ai?) để (ai? ) thay đổi chính kiến (về cái gì?). Ông bà ta dạy rất rõ : Biết thì thưa thốt…..

  • Quang says:

   Quan điểm của Dove như trên rõ ràng là đi ngược với quan điểm ngoại giao của Đảng và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Đó là cần sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân thế giới đặc biệt Mỹ, Nhật, asean về chính trị, ngoại giao, kinh tế, quân sự …
   Nhưng quan điểm này của Dove chắc rất vừa lòng Bắc Kinh và tập đoàn “Lê Chiêu Thống”, chúng mong mỏi mọi người dân Việt Nam luôn coi Mỹ là “kẻ thù trước mắt và lâu dài.

 12. gà tây says:

  Gà tây tôi nghiêm túc nghĩ trong bão gió chốn xa khơi mịt mù kia hợp cùng uy vũ đất trời linh khí núi sông còn có oan hồn uất khí của bao thế hệ cha anh người Việt mình chiến đấu hy sinh gìn giữ biển đảo cương thổ đánh đuổi bầy tàu ô mặt người dạ thú .
  Các bác hẳn còn nhớ lời ca bi hùng trong Hận Đồ Bàn –
  ” một đời oanh liệt người dân nước Chiêm/Nam từng ghi chiến công vang khắp non sông
  mộng kia dẫu tan tháng năm còn vương linh hồn ngàn đời còn theo nước non ”
  Những bậc trung liệt vì nước vì dân luôn sống trong lòng hậu thế – sống mãi với thời gian chẳng mong bia nọ nhà kia …

 13. nguyen hanh says:

  VN bây giờ không còn lạc quan khi nằm giữa 2 làn đạn . đóng vai 1 con tốt thí trên bàn cờ quốc tế , Nếu vì lợi ích , các cường quốc sẵn sàng thí tốt (mà đã bị thí mấy lần vẫn không chừa ) thì lạc quan nỗi gì , lạc đường lạc lối thì có

 14. CD@ says:

  Ngan sach nha nuoc,cho toi 2016, da chia xong . Day la loi o.DLT,bt bgtvt, HET TIEN,TAN CUOC CHOI !

  • CD@3n says:

   – Khi giao nhiệm vụ triển khai đảm bảo an toàn GT hành lang đường bộ, đường sắt, BT BGTVT ĐLT đã nói đại ý : chỉ thực hiện những công việc nào không phải chi tiền, hoặc rất ít tiền, vì NSNN đã chia xong cho đến 2016…các bạn nghĩ thế nào về hiện tình của 1 quốc gia, khi NS đã chia xong tới hết nhiệm kỳ? và nói như ô.Bùi kiến Thành, nếu không có mỗi năm khoảng 11-12 tỷ $ kiều hối gửi vê ( 0% lãi suất), thì VN “phá sản lâu rồi”…?!
   – đặc phái viên của TT Mỹ đang ở VN, PTT kiêm BT họ Phạm tiếp, ngoài nội dung đã “bạch hóa” trên báo, phái viên của Obama sẽ nói gì với LĐ VN vê quan hệ Mỹ -Trung, về biển Đông, và nhiểu chuyên “không thể nói ra”…? trên BVN, dù bị chặn dữ dội, các bạn có thê đọc nội dung bức thư viết tay của nguyên ĐSVN tại TQ, thiếu tướng Nguyễn trọng Vĩnh. Lá thư khá dài, đề cập nhiểu chuyện, nhưng kết thư, nguyên lão thiếu tướng viết đại ý : thành bại trong cuộc chiến chống bành trướng đại Hán phụ thuộc vào QĐ của bct có kiện TQ lúc này hay không? câu trà lời đã rõ, với thần kinh và bộ mặt “lú hèn với giặc, ác độc bới dân” của phần đa số trong bct, sẽ chì là …chờ …tới khi tuyên bố thành lập tỉnh Quảng Nam với quốc gia cờ “6 sao”…Trong văn bản mang số 1063 của bộ Văn thể Du, năm 2015, sẽ ‘thôi” không tổ chức lễ giỗ vua Hùng ( ngày quốc tổ), và tại Phú thọ, sẽ chỉ làm lễ tượng trừng…Tại sao vậy? Bộ mặt thật của bọn “tầu ngầm” ngày càng hiện rõ nét, động viên ngư dân bám biển, “cột mốc sống chủ quyền”, nhưng “không, không, chúng tôi không thể bảo vệ được họ, vì biển rộng lớn, chúng tôi chỉ quan sát, tuyền truyền từ xa..”…không viết nữa, vì phải tìm WC đê …xả tổng lực !!!

 15. trung còi says:

  Nhìn lại lịch sử trong 100 năm qua , tui thấy hình như các nước dùng vũ lực để mở rộng lãnh thổ đều có đặc điểm chung : độc tài , không chấp nhận chuyện tự do dân chủ .Cụ thể là Đức Quốc xã rồi Tàu cộng và có thể tính thêm nước Nga của TT Putin….Tôi giả sử thế này ( có thể là vớ vẩn ) nước China không phải là một nướcCS như hiện tại mà là một nước theo CNTB như Singapor hay Đài Loan …thì câu chuyện bành trướng lãnh thổ , lấn át các nước nhỏ như hiện tại liệu có xảy ra không ? Không biết tui phải hiểu chuyện bành trướng lãnh thổ có nguyên nhân thế nào cho đúng ?

 16. NôngDân says:

  + Trước khi trả lời phỏng vấn, chắc là ông GS Nguyễn Mạnh Hùng đã đọc bài : “Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ Việt Nam là hơi…lú” của GS -TS – IT Giang Công Cua rồi!!!.

 17. Hoàng cương says:

  Há miệng chờ …Tem

%d bloggers like this: