Sống chung với lũ…điên nặng

Thủy điện. Ảnh internet - minh họa.

Thủy điện. Ảnh internet – minh họa.

Cách đây một tháng, theo báo Đất Việt đưa tin, Bộ Công Thương thông báo, các đập thuỷ điện ở miền Trung chỉ có khả năng giảm cắt lũ mà không có khả năng phòng chống lũ.

Gs Nguyễn Ngọc Lung chất vấn, thủy điện miền Trung chẳng giúp gì khi hàng ngàn héc-ta lúa hè thu chịu cảnh chết cháy, nông dân cắt lúa điếc cho bò.

Hôm qua (23-7-2014), báo Đất Việt lại tiếp tục trích lời của ông Nguyễn Tài Anh, phó TGĐ EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) nói “Chúng ta không kỳ vọng gì thủy điện sẽ cắt được lũ cho hạ du. Không bao giờ cắt được! Sẽ còn lũ tiếp diễn. Chúng ta phải chấp nhận sống chung với lũ”.

Khi “vẽ” các dự án thủy điện, bao giờ cũng có những ngôn từ rất đẹp về bảo vệ môi trường, cắt lũ, chống lũ và cả chống hạn khi cần.

Lũ không chống được, hạn cũng không. Tác giả bài báo giật cái tít “Thủy điện lật lọng không cắt lũ, người dân ngã ngửa!” chẳng ngoa chút nào.

Trong lúc thủy điện trăm hoa đua nở, nhưng từ năm 2007 đến nay, EVN đã 9 lần tăng giá điện, sốc nhất  là đầu năm 2011, giá đẩy vọt tới 15,28%, gấp 2-3 lần so với tỷ lệ thông thường. Mức giá bán lẻ điện bình quân hiện nay đã cao hơn 79% so với mức giá của 5 năm trước, báo Thanh Niên đưa tin. Sau năm 2012 và 2013 đều có lãi lớn, EVN đặt mục tiêu năm 2014 tiếp tục có lãi, đồng thời kiến nghị Chính phủ tiếp tục cho điều chỉnh giá bán điện, bài báo viết.

Nếu vì chống được lũ, chống hạn, giúp dân nghèo dưới hạ lưu thủy điện vượt khó, thì có lẽ người tiêu dùng điện sẵn sàng rút thêm hầu bao vì phát triển chung.

Nghe tin “thủy điện không chống nổi lũ” này, có cảm giác như bị lừa. Lũ lụt vẫn hoành hành ở hạ nguồn, rừng đầu nguồn bị thu hẹp, môi trường sinh thái bị phá vỡ, trên cao thừa nước, đồng bằng lại hạn hán và thiếu phù sa.

Cung cách quản lý độc quyền của EVN làm cho người dân ngao ngán. Lũ do thiên tai đã đáng sợ, nhưng “lũ” do nhân tai còn sợ hơn nhiều.

Với tình trạng này, ngẫm thấy lời ông Phó tổng EVN nói đúng, không kỳ vọng gì EVN sẽ cắt được lũ lụt, nước dâng cao bất ngờ sẽ tiếp diễn.

Còn chúng ta phải chấp nhận sống chung với lũ…điên nặng.

HM. 23-7-2014

82 Responses to Sống chung với lũ…điên nặng

 1. Thủy điện chỉ bị “Điên” khi những người quản lý vận hành nó thiếu chuyên môn và thiếu trách nhiệm.
  Mình biết ông Tài Anh là nguyên Giám đốc công ty tư vấn Điện 1, một Công ty lớn nhất nước, tuy nhiên ông nói chưa rõ đầu, đuôi về khả năng cắt lũ và gây lũ của các dự án điện miền Trung Việt nam..
  – Loại dự án Thủy điện có hiệu quả chống lũ CỰC LỚN khi có hồ chứa nước CÓ DUNG TÍCH CHỨA lớn (so với lượng lũ đến tuyến công trình), có nhiệm vụ cắt lũ trong quy định thiết kế rõ ràbg, có những người vận hành đúng. Loại những dự án thủy điện đó là: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Na Hang, Trị An….Thực tế “không thể chối cãi” là đã xóa nguy cơ lũ trên hệ thống sông Hồng, Thái Bình. Kết quả: công tác đắp đê điều hàng năm giảm cực lớn, người dân bãi sông Hồng đã không còn chạy lụt khi mùa mưa đến, biến bãi này thành khu dân cư rộng lớn, xóa bỏ công trình phân lũ đập Đáy tốn kém; Công trình chống lũ vĩ đại trên thế giới là hồ thũy điện Tam Hiệp, tỉnh Hồ Bắc (trung Quốc)…có dung tích phòng lũ tới 22 tỷ m3.
  – Loại dự án thủy điện có khả năng chống lũ THẤP khi các hồ chứa nước của các dự án này có dung tích rất nhỏ (so với lượng lũ đến) bởi việc tạo độ chênh cột nước nhờ độ dốc lòng suối lớn, nhờ thác nước tự nhiên…., đa phần như những công trình thủy điện khu vực miền trung Việt Nam….
  – TrưỜng hợp dự án thủy điện GÂY LŨ LỤT khi vận hành sai,hoặc thiết kế có sai sót, công trình đập bị vỡ…….: Lúc này, hồ chứa nước thủy điện sẽ trở thành quả bom nước, các bác nên chỉ “ném đá” vào trường hợp này thôi. Lúc này Tổng Cua gán Thủy điện bị “Diên nặng” là hoàn toàn đúng..
  Xem thêm: http://www.congtysongcau.vn/tin-tuc/Noi-oan-sai-cua-Thuy-Dien—KS-Nguyen-Van-Tang.43.html

 2. gà tây says:

  Bác bồ câu độ rày mát giời, ngọt như mía lùi.
  Đằng sau nhất định thấp thoáng bác bồ câu gái dịu dàng nhắc nhở khen ngợi kịp thời 🙂

 3. NGUYỄN VĂN says:

  Mục đích chuyến thăm MỸ của PQN là để đánh tiếng choTập,rằng:nếu các tồng chí ép chúng tôi quá thì chúng tôi sẽ theo Mỹ
  Tập:khi nào trời sập thì các anh chắc chắn sẽ theo Mỹ,còn bây giờ ư,ép nữa các thêm cả vàng các anh cũng không theo.Quyền lực còn nghiện hơn cả ma tuý
  Đảng cs VN ,đang bơi giữa sông,bờ bên này là TQ,bờ bên kia là Mỹ.
  Bâng khuâng bơi giữa hai bờ
  Bên trong bên đục,lập lờ chết trôi

 4. CD@3n says:

  – Ô. Phạm quang Nghị, BT TUHN, nhân vật chính trị đang “lên”, người được TBT Trọng “lú” tiến cử vào vị trí của mình trong ĐHĐ 12 sắp tới (2016), đã tiến hành chyến thăm làm việc tại Mỹ. 1 chuyến đi “im lặng”, không ồn ào, trong nhiều nội dung,có nội dung “bàn về quan hệ ĐCSVN với các Đang ở Mĩ (!) ). chuyến đi có thê gây ra nhiều dự báo, đồn đoán…tuy nhiên, xin copy ở đây ý kiên của GS C.Thayer,1 chuyên gia về tình hình VN đê các fan HC cùng tham khảo :

  ” …nhất là vì sắp tới một Đại-hội Đảng, tôi không nghĩ là ai có thể đắc cử trở lại ở trong Đảng nếu họ dám thúc đẩy một chính-sách thỏa-hiệp với Trung Quốc.
  Nhưng ngược lại cũng không thể là một chính-sách chống đối không khoan nhượng, họ sẽ phải đưa ra một sự chuyển hướng mới trong quan-hệ ngoại-giao của Việt Nam, trong đó ý-thức-hệ sẽ không còn là một căn-bản để hợp-tác với Trung Quốc nữa mà cơ-sở đó phải là lợi-ích quốc gia của Việt Nam.” ( nguồn : C.Thayer trả lời pv Tammy Pham tại W.DC ngày 12/7/14).
  ———————
  Nói thêm : trước khi đi Mỹ, ô.PQN đã đến “thị sát” tại phòng chỉ huy, điều khiển của bộ tư lệnh CSB đẻ tận mắt xem mấy chục tầu CSB, KN “bản lĩnh” trước cả trăm con tầu “khùng” của TQ hộ tống HD 981, rồi đi “tận mắt” xem vỉa hè đường ô chợ dừa-hoàng cầu “đào bới tung tóe” đê làm 300 K mỗi hộ dân ở đây “tham nhũng đến thế là củng”, cách đây gần 2 nam, ô. đến thăm nhà thầu EPC TQ làm ĐS trên cao “cát linh-hà đông”, để nghị thông xe vào 2-9-2015 với lý do ” ở TQ, tuyến đường này chỉ thi công khoảng 1 năm, sang VN, các “tồng chí” cố gắng đẩy nhanh tiến đô…!” ( tuyến này đã thi công hơn 3 năm nay vừa đội vốn hơn 300 tr $, từ 500 tr lên hơn 800 tr $. Xuất xứ từ “hoa thanh quế”, đi lên từ bộ trường văn-thê-du, ô. đã có câu nói “dân bây giờ cái gì cũng ỷ lại NN…” khi đường phố hà lội biến thành sông sau trân mưa lớn.., và HN là nơi “BÔI CŨNG KHÔNG TRƠN”….Liệu có HY VỌNG GÌ ở vị TBT “future” này không …?!)

 5. NôngDân says:

  + CỤ Nguyễn Tài Anh, phó TGĐ EVN (không biết con cái nhà ai?) đã nói: “Chúng ta không kỳ vọng gì thủy điện sẽ cắt được lũ cho hạ du. Không bao giờ cắt được! Sẽ còn lũ tiếp diễn. Chúng ta phải chấp nhận sống chung với lũ”, là CỤ ấy nói thật, nói đúng, tại sao nhỉ?.
  + Không ở đâu trên đời làm thủy điện là để “CẮT LŨ ” cả. Các CỤ đầu tư, các CỤ làm quy hoạch thiết kế, các CỤ phê duyệt công trình, khi tuyên bố “THỦY ĐIỆN CẮT LŨ” chỉ vì mục đích và lợi ích nhóm họ thôi. Mà ở Việt Nam các CỤ ấy lừa nhiều thứ rồi ( CỤ to thì lừa to, CỤ bé thì lừa bé). Thế tại sao khi CỤ bên EVN nói thật, lại gọi là “lũ …. Điên nặng” nhỉ???.
  + Lão Tổng Cua thấy chưa Nông dân tớ không dùng “thằng” trong Còm này đấy nhá!!!.

  • TungDao says:

   Mấy bác bàn cãi chuyện thủy điện cắt lũ thật rối rắm.
   Chức năng thủy điện là để làm ra điện, còn sử dụng điện như thế nào là của lũ…điên nặng.
   Vài chục năm nữa khi điện hạt nhơn xong, vài trăm cái thủy điện kia sẽ làm chức năng cắt lũ cho đến xả lũ là chuyện bình thường. Tầm nhìn xuyên thế kỷ của Đảng ta, vậy mà các bác còn bàn cãi.

 6. gà tây says:

  Đàn đàn lũ lũ ngậm miệng ăn tiền.
  Thói đời càng ký sinh càng ăn khỏe, dân ngu bị bóp nặn lè lưỡi không gầy rạc xác ve không xong !

 7. Trần says:

  Có ông bạn, cả chồng lẫn vợ đều kỹ sư cứng, làm ngành điện. Hưu lâu rồi, Cậu con trai, nói sau lưng, học it chơi nhiều , cao đẳng trung cấp gì đó, nhưng rồi ơn bố ơn mẹ trong ngành nên cũng lọt vô ngành. Ở ban vật tư một cái công ty nho nhỏ thuộc EVN thôi. Một lần, trà dư tửu hậu, ông bạn cao hứng, thằng này(tức con trai) thế mà sướng, lương chin mười triệu mà nhàn, thấy chơi là chính. Ừ cũng ậm ừ cho bạn vui.
  Lần khác tào lao chuyện thủy điện miền trung. Ông bạn kêu rầm rầm: chúng nó ngu lắm, địa hình dốc thế, mưa thế, lũ chồng lũ là cái chắc, dân miền trung còn khổ dài. Hỏi: thấy nhiều giáo sư tiến sĩ phản biện phê phán ghê lắm mà sao vẫn mọc ra bốn năm trăm cái dự án thủy điện nhỉ?
  Bỗ bã luôn: Bố vờ hay ngớ ngẩn đấy, thằng nào từ trên xuống dưới mà chẳng nói phét, mấy cha giáo sư cũng kinh lắm, khôn lắm. Phê thật có mà hết màu. Phê từ từ đúng mực, vờn cho nó sợ thôi! phê chỗ này nhưng kiếm cái chân “đánh giá tác động môi trường” chỗ khác, tiền bạc ngon ơ! Được mấy thằng có danh dù hão ở trung ương về bênh lại biết ăn chia lại quả đủ kiểu thì gì mà không lọt. Thủy điện lỗ cái chắc, chúng nó biết hết, nhưng chúng nó đâu cần ăn ở thủy điện, nó ăn cái khác cơ, nhiều kiểu lắm! Chỉ khổ dân đen thôi! Nói rất trúng, nhưng chả thấy đả động thằng con lương cao lại suốt ngày nhàn hạ.

  Chuyện chơi thế thôi, chẳng cứ ngành điện, ngành nào cũng điên nặng vì tiền!

 8. Luong Thien says:

  Bài viết rất hay là sống chung với lũ… điện nặng, nhưng phải thay đổi từ gốc: Lại bàn về cái Gốc http://boxitvn.blogspot.com/2014/07/lai-ban-ve-cai-goc.html
  Ước gì được đông đảo mọi người hưởng ứng.

 9. Ping says:

  Bác Cua sống ở DC sướng quá nên mới nghe “sống chung” đã kêu la, nếu chỉ sống chung thì đã sướng, còn bị lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện nữa cơ

 10. son nguyen says:

  Hì hì, ông chủ blog và ông Nguyễn Tài Anh, phó TGĐ EVN phán thì …vừa đúng vừa sai về việc “thủy điện không thể cắt lũ”. Đúng là với hiện tại của thủy điện Việt Nam và…sai vì thủy điện nói chung là hoàn toàn có thể giảm hay cắt lũ.

  Tất nhiên, thủy điện làm thay đổi dòng chảy hình thành từ hàng ngàn, thậm chí hàng triệu năm thì tác động môi sinh môi trường của việc can thiệp nhân tạo này là rất lớn chứ không như các tuyên bố hùng hồn của các nhà làm dự án mà động cơ có lẽ đáng ngờ hơn là trình độ.

  Quay trở lại cái câu mạo muội …phán (xanh rờn) của tôi (tất nhiên cũng just kidding) về cái “đúng/sai” của chủ blog và ngài Nguyễn tiên sinh kể trên xin “phác” ra tý như vầy:

  Nghiên cứu dòng chảy (hàng ngàn, trăm năm…blah blah như ai đó trong còm đã tuyên) thì cũng để tính toán lưu lượng nước, rồi lấy số liệu cực đại làm chuẩn để tính ra dung tích hồ chứa. Lượng nước hồ bao gồm lượng nước bị làm chậm do đập và lượng nước phát sinh khi có lũ. Đơn giản chỉ cần biết cộng trừ là có thể biết công trình nào chống được lũ hay không.

  Các công trình thủy điện (hiện có 75 công trình lớn và hơn 470 công trình thủy điện vừa và nhỏ, tổng công suất 14.000 MW, nghe “tầm nhìn 2030” thì sẽ còn khối công trình nữa để có 21.300 MW vào năm 2020) trong các dự án bao giờ cũng có (hay cố) đưa ra con số khá an toàn (dung lượng hồ chứa) cho thông số chống, cắt lũ. Khi được duyệt thì giảm thiểu dung tích hồ: giảm chi phí như xây (đập lớn chẳng hạn).

  V/đ là: hô, xin cho cố diện tích lớn rừng để làm gì? Ở khâu dự án này có sự “ủng hộ” của các đại gia khai thác rừng (VN điểm mặt cũng dễ), và …các quan địa phương. Nhưng các thủy điện (nhất là khoảng 400 cái loại vừa và nhỏ ở miền trung) vốn là các máy in tiền, dễ gì các quan Điện và các quan chức liên quan bỏ qua? Xin thưa, không bỏ đâu. Làm ra điện nhưng có được EVN mua hay không thì như ta đã biết: khối em nho nhỏ bị ép hay làm lơ không thèm mua! Điện không gom vô lu mà chứa được…dần dần các quan địa phương hay những ông ất ơ thừa tiền cũng phải bán rẻ cổ phần cho những chủ nhân thật sự, lúc này tiếng kêu của các quan địa phương (góp công không nhỏ trong GPMB và “thuốc” TW duyệt) ngay cả ở diễn đàn QH cũng im ắng dần. Thủy điện miền trung hầu hết (giờ) là của các quan liên quan tới ngành điện cả. Nó sẽ xả lũ thế nào thì ngành điện cũng gò mồm bênh nó thôi các vị ơi. Đấy là lúc họ ngửa bài (không cắt lũ) như hiện tại.
  ——————
  Vài số liệu tham khảo:
  Các thủy điện nhỏ tận dụng cột nước địa hình phát điện thì đừng mong nó gia tăng hồ chứa (kéo theo gia tăng thân đập.v..v). Nhưng số liệu các hồ lớn mới thấy ghê: Ví dụ, lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn thì dung tích hồ dư ra để cắt lũ phải là 1,2 tỷm3 nhưng ba hồ chứa lớn ở lưu vực này chỉ đóng góp…158,2 triệu m3 “phòng lũ”! vậy có “phòng” nổi không? Hầu hết các công trình có dung tích chứa phòng lũ chỉ khoảng 10%: như A Vương QNam hồ chứa 343,5 triệu m3/ 30,5 triệu m3 phòng lũ; Đắc My 4: 320/38,7 triệu m3; TĐ Sông Tranh 2: 729/89 triệu m3 ..v..v. tóm lại các số liệu phòng lũ này chĩ là các số liệu phòng lũ cho…công trình, không phải số liệu phòng lũ cho lưu vực! etc.

  • Hoàng cương says:

   Năm 2002 tôi có vào trong rừng thuộc Long Lanh – Lâm đồng .Buổi trưa mắt võng nằm nghỉ ,nhìn thấy …rác đang treo trên đầu , gặp tìm hiểu đồng bào mới biết ,thủ phạm là Lũ ống , mới hỏi – nếu Lũ về sao biết ,đồng bào vẫy tay dễ ợt – nhìn Mối ,Kiến ,Chuột dời tổ …thì bà con cũng rời nhà ….Kinh .

  • Vĩnh An says:

   Vừa nghe phó tt Hoàng trung Hải phát biểu: “… đê điều tư nhân hóa thì không bị hư hại xuống cấp thế này…” OOho aitai, sau bô xít, các nhà máy điện, đường sắt đô thị… được TQ chăm lo, sắp đến lượt đê điều.
   TQ xây hàng loạt các đập thủy điện trên thượng nguồn các sông chảy qua Vn, chắc để cắt lũ giúp Đảng anh em

 11. chinook says:

  Con ngựa Mẹ, đẻ ra lũ ngựa bất kham này chính là Chủ thuyết không tưởng của mấy ông Râu xồm.

  Trong dự án được trình bày. Nao là độc lập, tự do, dân chủ . Ai cũng được học hành. Trẻ em , người già được chăm sóc blah blah… nào là không còn vua quan phong kiến, cường hào ác bá ,không còn cảnh người bóc lột người..

  Nhưng khi dự án được thi hành, sau mấy mươi năm kết quả ra sao. Ai cũng đã thấy rõ.

  Chẳng nên ngạc nhiên. Bọn họ học và làm theo gương và lời Thày họ dạy mà thô

 12. Cá ươn says:

  Mùa lũ vừa rồi miền Trung cũng chết cỡ trung đội (về người), còn sinh mạng thì nhiều! Sở dĩ Thủy điện (TĐ) miền Trung không thể cắt lũ vì để tiết kiệm vốn đầu tư nên các công trình (CT) TĐ không xây dựng lỗ xả sâu, và vì vậy trước khi mùa lũ về (hoặc theo dự báo có mưa lớn) thì không thể xả để đạt dung tích phòng lũ được. Do vậy khi lũ về một ít là đã nguy hiểm đến CT, lúc đó BQL TĐ lại vội vã tháo lũ (xả mặt – đã nói không có xả đáy rồi) để bảo vệ CT và vì vậy lũ chồng lũ khiến bà con ở dưới hạ lưu “thoải mái” nước dùng. Ông Phó tổng EVN nói thật! Đến hẹn lại lên, mùa tới cũng vậy thôi – quy trình không thể sửa nếu không sửa thêm CT có thêm chức năng xả đáy. Chúng tôi vẫn buộc phải giữ quy trình cũ vì TĐ vừa và nhỏ là Cty cổ phần. Xin lỗi bà con vậy:
  Cái gì cũng đúng quy trình
  Mà sao cơ sự th..ối inh thế này!!
  Bla.. bla..

 13. NôngDân says:

  + Lão Tổng Cua – Chủ Trang, nhanh như TRỘM!!!.

  • Dân gian says:

   Thím Vãi Doan – Phó Nước, phét thành thần!!!

  • Hiệu Minh says:

   Sao không viết thằng Cua cho nó máu 🙂

  • Bác Nông dân – Cua sỹ, còm thật cay! (đùa với Bác thôi, chứ không dám đối đâu 🙂 )

   • Minh Duong says:

    Cô Uyển Vy-Blog-ger, ăn rất duyên!!!!

    • Em Minh Duong – (biểu) tình sỹ, bị đòn đau.

    • TC Bình says:

     @ Saigon-SUV, thay lời ai chả biết:
     Chị ơi em tội tình gì?
     Em vừa còm phát, chị đì em luôn
     Sóng thần, lũ lụt, mưa nguồn
     Chẳng bằng một góc nỗi buồn trong em
     (Sau còm này, xin phép Chủ trang vắng mặt đúng 3 tháng 10 ngày 🙂 🙂 )

    • ngant says:

     Không đồng ý Lão Tập nghỉ dài . Hay Lão mang bầu ? hehe

    • Luật mới cho nghỉ thai sản tới 6 tháng lận Lão Tập ơi. Nghỉ nốt đi, chừa lại 2 tháng 20 ngày làm gì 🙂

    • TC Bình says:

     Chả là cha ông ta có luật bất thành văn: Chửi ai chỉ được chửi quá lắm là 100 ngày, cấm chửi lâu hơn 🙂
     Lão Tập tính kỹ rồi. He he he.

    • Lão Tập@ À thì ra thế. Còn những 99 ngày để “hát”, hát sao cho hay đây ta 🙂

 14. Phong says:

  Truyện cực ngắn:

  1. BẢN TÔI
  Bản tôi có “suối mơ bên rừng thu vắng”. Nơi sơn nữ tắm tiên, già làng kín nước. Người đến đem anh đèn điện văn minh, tưới tiêu nương rẩy, điều thủy trị lũ.
  Ô hô!

  2. LÀNG TÔI
  Từ bao đời có suối nước nóng. Nơi trẻ nhỏ nô đùa, trai gái hò hẹn, người lớn tắm khỏe. Người đến mời người dân đi phuot vườn hoa Mai Xuân Thưởng. Dựng rào, xây cổng, bia ôm, karaoke, lập khu du lịch sinh thái, đón quý ngài ô tô biển xanh đi tăng 2 tăng 3…
  Ai tai!

  3. ĐẤT NƯỚC TÔI
  Làng quê sân gôn.
  Phố thị lòng sông.
  Bể bạc giàn khoan.
  Rừng vàng bô xít.
  Vạn tuế! vạn tuế! van vạn tuế!

 15. nguyenhanh says:

  Họp quốc hội bộ công thương nói điện tăng đúng lộ trình . Bộ tài chính phát biểu xăng tăng hợp lý .cái gì các bộ cũng đúng chỉ có dân là sai .Thủy điện xả lũ đúng quy trình nhưng dân chết sai quy trình thì dân ráng mà chịu thủy điện hoàn toàn vô tội . thế nhé , cuốc hôi đã đồng ý với những giải trình đó rồi . Mà cuốc hôi do dân bầu ra , là đại diện cho ý dân nên đừng lăn tăn chi cho mệt

 16. Dân gian says:

  Ông Phạm Quang Nghị đi thăm Mỹ rồi đây này! http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/07/140724_phamquangnghi_us.shtml

  Thế này là “diễn biến hòa bình” rồi chứ còn gì nữa? Cứ đi tìm các thế lực thù địch ở đâu? Rõ rồi nhé! Một lũ điên nặng!

  Ôi, bạn vàng Tung Của ơi, chơi với ‘Hà Nội’ là lợi hay hại, lợi hay hại?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Ông Phạm quyết giành chức TBT. Ông đi Mỹ làm gì? Chẳng ai biết, nhưng rồi ông sẽ đi TQ để “luyện công” là chắc chắn.
   Trời có cho ông toại nguyện không?

   • NôngDân says:

    + Trời thì không? Nhưng Nông, Phiêu, Rứa thì gật!!!.

   • quang ku says:

    ông ấy đi Mỹ để giúp bọn Mỹ về công tác xây dựng đoảng đấy cô ạ. chuyện quan trọng chứ ko đùa đâu cô. bọn tư bản giãy chết nên ông ấy sang để giúp chúng nước Mỹ được lên thiên đường

 17. montaukmosquito says:

  “Thủy điện lật lọng không cắt lũ, người dân ngã ngửa!”

  Hoan nghênh Thủy điện đã học tập và làm theo tư tưởng Bác Hồ vĩ đại của chúng ta!

  Và cũng hoan nghênh Thủy điện đã chấp hành chủ trương lớn của Đảng!

 18. huythuanvu says:

  Nói xấu một công ty nhà nước có nhiệm vụ chiến lược tầm quốc da đồng nghĩa với việc nói xấu, làm mất (cái thứ không có) uy tín của Đảng và chính phủ. Chiểu theo điều 258 là …khởi tố được rồi đây. Vấn đề chỉ còn là thời gian, phương thức thực hiện và cả xu thế lịch sử (kiểu như sớm một tý là có tội, chậm một tý là …bình thường). Ấy là tui “gia cát dự” như vậy, dự theo tiền lệ là cái tòa báo gì đó mới bị khởi tố vì nói xấu (điều có thật) của một công ty NN thuộc một cái bộ “đầy quyền”.

 19. le says:

  Sống chung với lũ, đó là cụm từ dành cho dân vùng đồng bằng sông Cửu Long khi năm nào nước ở vùng sông Mê kông cũng đổ về vùng hạ lưu , nói đúng ra là phải dùng câu sống chung với lụt thì được , vì nước sông dâng lên chầm chậm khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm , có năm nước dâng lên sớm ,có năm dâng lên trể .

  Những tháng nầy tôm cá từ trên biển Hồ tràn xuống rất nhiều , làm lợi cho dân chuyên về nghề đánh bắt cá và làm cho vùng hạ lưu được phù sa bồi đắp ,đất đai thêm nhiều màu mỡ ,ngư dân ,nông dân được lợi rất nhiều trong mùa nước lên .

  Còn những nông dân miền Trung và miền Bắc không được thiên nhiên ưu đãi như dân đồng bằng sông Cửu long , khi họ phải cày cấy trên mảnh đất không được bằng phẳng ,đất đai khô cằn sỏi đá, nhưng vì cuộc sống và lòng nhẫn nại mà họ phải bám trụ để được sống trên quê hương .

  Đến hôm nay những người có chức có quyền lại phán một câu xanh rờn “” phải chấp nhận sống chung với lũ “” sống chung với lủ người ………đã quá chán rồi,giờ lại thêm sống chung với lũ “” nhân tai ” đáng lẽ là nói chết chung với lũ !! Thật là tội nghiệp cho nông dân miền Trung !!!

 20. Dang Quang Hai says:

  Làm kinh doanh phải có triết lý, đạo đức chứ. Cứ chụp giật, kiếm tiền bằng cách chà đạp lên mạng sống của người khác sao yên được hả trời.Việc này cần vai trò quản lý của nhà nước hơn là cấm bán rượu sau 22 giờ.

  • nguyễn nguyên says:

   “Chưa Sợ” nhà nước quản lý sao ? À mà cái vụ này cũng NN quản lý chứ ma nào chen vào được ở cái xứ sở ” Dân Làm Chủ ” này !

 21. Vĩnh An says:

  Bài của lão Cua giá trị nhất mỗi cái tít “Sống chung với lũ…điên nặng”. Nặng về cảm xúc của các nhà báo, thiếu tiếng nói của các nhà chuyên môn. Cắt lũ là cái bánh vẽ của các chủ dự án, nhà đầu tư để kiếm chác thôi chứ thủy điện đâu có chức năng cắt lũ, lũ nhà báo thiếu hiểu biết hay ăn tiền còn hùa vào thổi phồng lên 9 tầng mây .
  Bộ máy ọp ẹp khi có sự cố thì phải lôi 1 thằng ra chửi, chịu đòn thế mạng. Mà “điên nặng” là xứng đáng dù tội nếu tính đủ còn to hơn thế nhiều. Nhưng làm gì được, nó cắt điện thì các bọ dùng đèn dầu nhé.

  • Hiệu Minh says:

   Thưa cụ Vĩnh An. Khi các bác cao cao nói về thủy điện Sông Đà đều nhắc đến chống lũ và xả lũ, điều tiết nước sông Đà,.. một cách khoa học và biện chứng. Bác cứ vào thư viện tìm các tờ báo những năm xưa thì rõ. Sau này, xây dựng thủy điện cũng thế. Họ đều một giọng.Chỉ có điều xây xong rồi, vận hành và lũ đổ lên đầu dân bất kỳ lúc nào.

   Thủy điện là con dao hai lưỡi. Biết sử dụng thì đó là năng lượng xanh, nếu không, là vũ khí hủy hoại môi trường. quả bom nước nổ bất kỳ lùc nào.

   Tại sao thế giới phản đối dự án Nam Thưn của Lào. thủy điện trên sống Hoàng Hà của TQ vì vấn đề môi trưồng.

 22. Nam. says:

  Còn một kỳ vọng nữa ông Anh chưa nói, “không kỳ vọng gì thủy điện sẽ phát được trên 75% công suất thiết kế”.
  Bởi thiết bị thủy điện nhập từ Trung quốc rẻ, phù hợp khí hậu, dễ sửa chữa, …(theo dự án khả thi).
  Bởi đường thi công tạm ư : Đốn; Công trường tạm : Đốn. Công trường chính hả? sao hỏi; nếu thiếu làm công văn thêm diện tích nhé (theo hỏi, đáp tại khách sạn). Nên : Gỗ rừng đã đốn xong, bán xong, chia xong.
  Dù rằng : Thủy điện nào cũng có cổ phần của lãnh đạo địa phương (từ một phần tiền bán gỗ chưa chia, để phân bổ cổ phần).
  Đến nay : Thủy điện vẫn “lỗ” dù giá cao.
  Các cổ đông vì dân vì nước mà làm thôi. Họ đã được đồng “cổ tức” nào đâu HC. Thông cảm chứ, thông cảm nhé, họ cũng vì … điên nặng.
  Cả hai kỳ vọng và một nếu của HC đã được thỏa đáng

 23. longha says:

  Kêu ca mà làm gi, chung tay lại mà cách mẹ cái mạng chúng đi! đừng có nỏ mồm nữa hỡi các tình yêu ơi, khổ quá khổ quá!!

 24. ailao says:

  Công trình thủy điện chỉ có khả năng xả lũ để tự cứu mình, thiết kế một đập thủy điện có cả khả năng cắt lũ là bất khả thi vì thì chi phí cho chức năng cắt lũ lớn hơn thậm hơn nhiều so với chức năng phát điện. Tuy nhiên bọn điên nặng luôn lòa bịp rằng làm thủy điện là một công đôi việc. Hậu quả là hạ du luôn chết đúng quy trình thiết kế.

 25. […] Sống chung với lũ…điên nặng 24/07/2014 […]

 26. Hoàng cương says:

  Tặng ND và các còm sĩ !

  CÓ LẼ NÀO

  Xác tôi phân trăm mảnh
  Rừng từ dã không bao che
  Hoang vắng đơn côi bội bạc
  Rừng xanh ơi một đời mộng mi

  Trôi đi trôi đi nước siết bật chân
  Cho vỡ cả núi non hùng vĩ
  Cho trôi đi tuổi đĩ bốn ngàn năm
  Cho trôi đi mộng đời êm ả lướt

  Về đi em anh đã hồi sinh
  Anh cho đi những gì anh đang có
  So bì Dương gian anh hào phóng hơn nhiều
  Nhận đi nhận đi những gì anh có

  Em cứ khóc đừng chờ anh nữa
  Em cứ chửi một thuở bên nhau
  Em cho anh trong trắng thuở ban đầu
  Mụ mị bên anh biến thành quỷ dữ

  Em đừng mộng mơ nhiều như thế
  Em đừng ngóng anh nắng bỏ chiều
  Em đừng chờ khi anh hứa vội
  Anh chỉ xốn xang bóng tối đêm tàn .

  Anh đi nhé em đừng khóc nữa
  Anh chán hôn vì anh đang đói
  Để anh no mộng anh mới thỏa
  Tanh tưởi thịt người thú hoang tàn phá

  Em tuổi không thơ dại mãi
  Tiều tụy vì ai đêm dài hoang vắng
  Trong cơn mơ chúng mình âu iếm
  Vì ban ngày anh mặt quỉ lừa em

  30/4/2013 ( Hoàng cương )

  • Hoàng cương says:

   xin lỗi MD mới đúng ( Minh Dương )

  • HỒ THƠM1 says:

   Bác Hoàng Cương làm thơ bí hiểm, hủ nút, khó hiểu quá nhỉ!!??
   Có lẽ nào… bác Hoàng Cương bắt chước Cụ thi sĩ tiền chiến Nguyễn Xuân Sanh :

   Lẵng xuân

   Bờ giũ trái xuân sa

   Đáy đĩa mùa đi nhịp hải hà

   Nhài đàn rót nguyệt vú đôi thơm

   Tỳ bà sương cũ đựng rừng xa

   Buồn hưởng vườn người vai suối tươi

   Ngàn mây tràng giang buồn muôn đời

   Môi gợi mùa xưa ngực giữa thu

   Duyên vàng da lộng trái du ngươi

   ” Vú đôi thơm” thì biết rõ chứ “vai suối tươi”, ” ngực giữa thu” với ” trái du ngươi” thì tui … bó chiếu rùi đấy! 😛

   • Hoàng cương says:

    “vũ đôi thơm” = vũ xuân thì
    “vai suối tươi” = tắm tiên dưới suối
    “ngực giữa thu “= thu mát mẻ ngực ẩn trong tấm áo mỏng
    “trái du ngươi” = ngực căn mọng no mắt

    Cụ Xuân Sách sống thời kìm kẹp ,nên sài từ ẩn dụ = ai no cơm ấm cật mới có thời gian thấu Cụ 🙂

    • Hoàng cương says:

     “vú đôi thơm ” = vú xuân thì

    • HỒ THƠM1 says:

     Bác Hoàng Cương “giải mã” cũng hay đấy, nhưng mới “chiết tự” thôi, nếu có thời gian bình giải luôn cả câu thơ thì hay!

    • Hoàng cương says:

     Theo sự phân công của đ/c Hồ Thơm 1 ( thay chính ủy đang thăm Mỹ ) . Tôi bình loạn vài câu thơ nghe chơi .
     Cụ Xuân Sách đi du xuân say trong hứng khởi ,hưởng nguyên cả Lẵng xuân hào phóng , Cây “trái ” sạch sành sanh chỉ còn trơ lộc non . Cụ đi nhiều ,nhưng ít tiền ,thăm bạn ngèo ăn ngon miệng trơ đáy đĩa . Cụ đi xem hát , các em chơi đàn Nguyệt ,đàn Tỳ bà …làm Cụ với xuân khoe vóc dáng . Tiếng đàn thẩm thấu các giác quan trong Cu , Cụ mơ về thời hoàng kim như Cọp chúa rừng sâu ,ở đó có vườn địa đàn , có nàng Sơn nữ tắm tiên >môi ,ngực các nàng làm nhà thơ đờ đẫn v.v Thu ở đây ví như thân em cởi bỏ lớp ngoài ,như cây mùa thu trút lá và chỉ còn lại .. Secxy 😛

    • HỒ THƠM1 says:

     Hi hi… Cụ Hoàng Cương bình thơ như nghị quyết của đảng ta ấy nhỉ!
     Thơ của Cụ Xuân SANH chứ không phải của Cụ Xuân SÁCH bác ạ!

    • Hoàng cương says:

     ..sẽ sửa lại văn bản 🙂

  • Vĩnh An says:

   Theo mắt con của họa sĩ là thể thơ trừu tượng. Đọc lấy cảm xúc không cần hiểu 😛 Có ai xem tranh trừu tượng lại hỏi ô vẽ cái gì đấy
   Có ô bố vợ đến chơi nhà con rể là họa sĩ, thấy tranh mới trên tường liền hỏi :
   – Tranh anh vẽ ai đấy? – Dạ là con đấy ạ. Anh con rể tự hào. – Hừm ! thế anh ôm con nào xấu như thị nở thế kia ? – Dạ, là vợ con đấy ạ. – Thôi tao về. Bố vợ vội đi thẳng không quay đầu lại

  • gà tây says:

   Tôi đọc thơ bác hoàng ở Hang này và GNA , thấy như đang ngắm mấy mảnh đá bày ở các quầy lưu niệm.
   Gọt đẽo qua loa , chất phác mộc mạc như rừng rú hoang sơ, gập ghềnh khấp khểnh như xe thổ mộ đi qua đoạn đường sỏi đá xù xì gồ ghề , u đầu mẻ trán nhưng thú vị không kém gì hành trình lọc cọc về miền tây hoang dã của cao bồi lucky luke những ngày còn vô danh tiểu tốt.
   Các bác nào theo dõi kiến thức ngày nay những năm 90 chắc có nhớ truyện dịch “tay súng tay đàn ” ???
   Hình như bác bồ câu cũng họ Hoàng ???
   Chúc hai bác cháu họ Hoàng giữ mãi chất hài hước nhi đồng ngộ nghĩnh, một đặc sản nho nhỏ của blog HM.

 27. NGUYỄN VĂN says:

  Mục tiêu của bọn bất lương ,điên…nặng này là gỗ,phá rừng ,buôn gỗ.Nhưng tự nhiên vô cớ vác cưa ,vác rìu lên rừng chặt phá thì dân đập vào mặt,chúng vẽ ra các dự án thuỷ điện để hợp pháp việc phá rừng thế thôi.Những cánh rừng đầu nguồn bị tàn phá hơn cả B52 rải thảm ngày xưa.Tiền như lá rừng chảy không ngừng vào túi các quan chức bất lương và bọn đậu nậu.Thuỷ điện là mâm cỗ nhỏ thứ yếu.Sau khi xơi no nê ,chúng nó vứt xương,vứt rác lên đầu nông dân,mà dân ở thiên đường mù này thì làm gì được chúng,đành phải ngậm đắng nuốt cay ,sống chung với rác rưởi của chúng thôi

  • Mười tạ says:

   Đây mới là nguyên nhân chính, là phần béo bở nhất của dự án.

   • CD@3n says:

    – tất cả các DA thủy điển, khi duyệt, đều có diện tích rừng phải được trồng lại. Theo chính b/c của Bộ CT trước QH, thì diện tích trồng rừng này hiện chỉ chiếm chưa tới 10% con số đã ghi khi QĐ duyện DA…haha, toàn bọn “công bộc” đút “bao thơ” vào túi, ký đại, rồi mọi sự, cừ như trò đùa “tít mù nó lại vòng quanh”…Trong khi đó, năm này qua năm khác, mấy cái nhà kiên cố đê người dân có nơi tạm ẩn náu an toàn khi có mưa lũ, thì vẫn còn trên giấy, hoặc nếu xây, thì bớt xén, chia chác, theo kiểu “xây WC” ở các trường học, với giá gần 1 tỷ dồng 1 nhà vệ sinh…”chúng nó ăn cả nhà vệ sinh”, thưa Phó chủ tịch nước, bà vãi Doan ơi…!

 28. Dove says:

  Hiện nay, có một dự án cực lớn đang được tiến hành, nhưng vẫn nằm ngoài tầm quan tâm của cộng đồng Hang Cua, đó là: Tổng kết thành tựu 30 năm đổi mới.

  Theo Dove được biết, TBT Nguyễn Phú Trọng đã ra đầu bài: Quán triệt Cương lĩnh Đại Hội XI và lấy kết quả của những công trình nghiên cứu đã được nghiệm thu làm cơ sở, có nghĩa là sẽ bằng mọi giá xây dựng thị trường theo định hướng XHCN.

  Thưa đồng chí TBT kính mến!

  Trước hết, Dove xin lưu ý thị trường là con ngựa hay nhưng đó là con ngựa bất kham:

  Giá dừa Bến Tre là do thương lái TQ quyết định, giá cá ba sa VN phải quy chiếu về giá ở Indonesia, giá vàng, xăng dầu, thép, lúa gạo, cà phê, mủ cao su v.v..đều được quyết định những trung tâm ngoài tầm với của đồng chí TBT như: NY, London hay Hongkong… Còn sức mua của đồng USD thì ko phụ thuộc vào chỉ thị của Đảng ta, mà phụ thuộc đáng kể vào kết quả “toàn bộ nhân loại tiến bộ” trừng phạt TT Nga V. Putin ra sao.

  Và tiếp theo, xin lưu ý thêm rằng cưỡi ngựa bất kham là vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là những con ngựa xích thố có nòi XHCN. Cụ thể là vào cuối thập niên 1970, đất nước đã suýt bị các TBT tiền bối đẩy xuống bờ vực sụp đổ chỉ vì họ đã đam mê chơi hai con ngựa bất kham thuộc dòng này, đó là: Cải tạo nông nghiệp và nông thôn theo hướng sản xuất lớn XHCN và Cải tạo XHCN công thương nghiệp tư bản tư doanh.

  Bởi vậy, để chốt lại, Dove mong đồng chí TBT cẩn trọng và xin cắn cỏ ngậm vành biết ơn nếu những cố gắng cưỡi con ngựa bất kham “xây dựng thị trường theo định hướng CNXH” chỉ mang lại những hậu quả tầm tầm cỡ như thủy điện.

  • Cá ươn says:

   Up cho cụ Dove phát. Cám ơn cụ vì nhắc dự án quan trọng (bậc nhất, nhưng vẫn sau Cương lĩnh đảng – tất nhiên). Thực ra chỉ đổi mới mỗi những ngày đầu:
   – Nông nghiệp: trả ruộng – kiểu sử dụng có thời hạn thôi nhé – cho Nông Dân; Sản lượng lương, thủy hải sản tăng vọt chiếm vị trí hàng đầu trên TG về XK
   – Công – Thương nghiệp: – Trải thảm đỏ cho FDI. Riêng đối với DN Trung Quốc thì thảm đỏ dát vàng và phong bì qua lại đầy thảm. Lại rừng vàng, biển bạc, nếu cần đại ca cứ dùng 50năm,thậm chí 99 năm cũng được. Boxít, khoáng sản lỗ,ô nhiễm em chịu được.v.v…(kể làm sao hết!).
   – GDP tăng mạnh nhưng có xu hướng giảm những năm gần đây.
   -Ytế, giáo dục, an sinh xã hội nói chung có chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập đòi hỏi sự phối hợp vào cuộc của toàn XH, các ngành một cách đồng bộ, biện chứng.
   – Trong lĩnh vực chính trị và xã hội: Nói đến chính trị không đơn thuần chỉ là về chính trị thuần túy. Được kết tinh và kế thừa …..
   …..
   (Cụ Dove không nhắc cái quan trọng nhất song song với Tổng kết …là v/đ nhân sự ĐH 12 của đảng. Đảm bảo tính kế thừa nên BCT phải hết sức cố gắng giới thiệu đúng, trúng, đủ, có chọn lọc cơ cấu nhân sự cho ĐH 12 (đã bố trí lớp học cho các UVTW ưu tú, thậm chí đã gửi đi tập huấn ở nước ngoài). Các chi ủy cấp dưới cho đến cơ sở cũng vậy. Chốt sổ trước đại hội các cấp. Không nhận đơn tự ứng cử hay trong ĐH đề cử mới.
   Thế mới là chặt chẽ, tránh các thế lực thù đich lợi dụng…..
   Quá hoành tráng, bám sát Cương lĩnh và Hiến pháp phải không cụ Dove?
   Mong cụ recomm.
   Dạo này cụ Dove nói chuyện đáng yêu ghê!

   • Dove says:

    “Dạo này cụ Dove nói chuyện đáng yêu ghê!”

    Đâu có phải chỉ dạo này. Thật ra Dove luôn đáng yêu, bởi vì đằng sau mỗi còm luôn luôn là sự thực và tất cả những còm dính dáng đến chính trị chỉ đau đáu nỗi niềm: làm thế nào để đất nước đi lên.

    Tỷ dụ như còm trên, dựa trên những bằng chứng ko thể bác bỏ được, Dove phê phán một quan điểm rất lớn đang được quảng bá ở xứ sở của các vua Hùng. Giá mà hai ngài TBT (một là đồng chí Nguyễn Phú Trọng, hai là Lão Cua 9,5 triệu hít) chợt nhận ra, thế là từ cái sự bất đồng chí mạng “xây dựng thị trường theo định hướng XHCN” bỗng dưng chuyển sang cái sự đồng thuận “xây dựng CNXH theo định hướng thị trường”. Đó là một dạng CNXH đúng quy luật, đa dạng về hình thức, nhân bản về nội dung mà toàn thể thế giới văn minh đã quyết tâm theo đuổi kể từ sau Thế chiến II.

    Có những sự thật ko mấy dễ chịu, hơn nữa luận điệu của Dove làm cho nó càng trở nên khó chịu hơn. Nhiều còm sĩ khuyên “Change Dove Needs!” và Dove cũng đã nhận ra: luận điệu của mình y như là mắm tôm ấy, còm sĩ văn minh ko thể ngửi được.

    Tuy nhiên, với kinh nghiệm là còm sĩ bị ném đá nhiều nhất Hang Cua, Dove vẫn kiên trì cho rằng thiếu mắm tôm thì ko thể có bát riêu cua chính hiệu được.

 29. gà tây says:

  Gà tây này cũng muốn ôm bom cảm tử cứu người cứu mình lắm hic.
  Nhưng lăn đùng ra đấy sau đó hẳn chỉ thu hoạch được những bộ mặt vô cảm với lại sự thương hại bề trên của những kẻ khôn ngoan chờ thời : ngu cho chết, nào ai mướn !
  Một ĐVV hoa cải , một ĐNV hoa sứ : đang lặng lẽ lãnh án và đã âm thầm về cõi.
  Hỡi ôi bao nỗi cơ hàn lòng dân trời tỏ …

 30. VT says:

  “Nghe tin “thủy điện không chống nổi lũ” này, có cảm giác như bị lừa.”
  Cách đây hơn 50 năm chúng ta ( tôi và bác TC, bác ND …)đã được học ‘ “chào 61 đỉnh cao muôn trượng ,” đã được biết chúng ta” từng bước tiến lên CNXH ” Vậy khi nghe nói hết thế kỷ này chưa chắc hoàn thành CNXHthì cảm giác thế nào .??
  Bác ở Mỹ thì không biết sao chứ tụi tôi ở bên này mất sạch cảm giác rồi !!

 31. Mongun says:

  Cái qui trình của lũ điên nặng, lũ điên nhẹ và lũ lú đều giống nhau cả. Chỉ có dân là lãnh đủ lũ hậu quả!

 32. Minh Duong says:

  MD nghĩ dân Việt đáng bị như vậy. Hầu hết các bạn mà MD quen biết đều biết nguyên nhân vấn đề và ngồi chờ cho đến lượt mình là nạn nhân kế tiếp.

  • Nguyen Van Cuong says:

   Cảm ơn MD có lời nói thật,rất buồn,nhưng lại đúng là thế!

  • vandamme says:

   Con người có người giỏi người dốt. Dân tộc có dân tộc ưu tú, kém cỏi. Rất tiếc chúng ta thuộc loại kém cỏi. Bạn MD nói phải, cảm giác thật buồn.

 33. manh hung says:

  Củng giống như nhửng cây cổ thụ ở TP HCM khi lệnh ban ra thì chỉ trong 1 ngày NHỬNG CÂY CỔ THỤ HÀNG TRĂM NĂM TUỔI PHẢI TỪ GIẢ CỎI ĐỜI với lý do tốt đẹp là xây dựng 1 tp hiện đại trong tương lai cho con cháu .tôi đồng tình với 1 blogger ,hầm phải sâu ít nhất 30 .,40 thước vậy cớ sao không ráng gìn giử lại hay tại vì PHẢI XÓA BỎ MỌI TÀN TÍCH HOÀI CỔ SAIGON HÒN NGỌC VIỂN ĐÔNG XƯA .tàn phá và đập đổ chính là nghề của các chàng có tư duy định hướng xhcn ,
  hảy nghe phát BỈU của ông thủ tướng “nhất quyết phải kiện trung khựa ra tòa án quốc tế ,không chấp nhân ….mơ hồ …viển vong ” nhưng cách đây 2 hôm KHÔNG BIẾT ĐẢNG GỢI Ý CHO ÔNG hay tự ông nói ‘SẲN SÀNG HỢP TÁC CÙNG KHAI THÁC VÌ TÌNH HỬU HẢO VÀ LÁNG GIỀNG (có viển vong hay là sự thật ) xin lổi thủ tướng nói còn không đáng tin ,thì trách gì các ông bộ ,xếp mà còn như thế thì bọn tôi chỉ bắt chướt xếp thôi ,thông cảm nha .
  XIN ĐỪNG TIN NHỬNG GÌ CS NÓI HẢY NHÌN KỶ NHỬNG GÌ CỘNG SẢN LÀM .quả là câu nói danh bất hư truyền của người đả từng sống trong chế độ và DINH TÊ .sống trong chăn ông đả nhìn rỏ hàng triệu hàng tỉ con rận

 34. Luong Thien says:

  Dân Việt chúng ta “Sống chung với lũ…điên nặng”, mà LŨ…ĐIÊN NẶNG không ít nên Dân Việt quá khổ ải.

 35. vn says:

  Thế thì phải đưa công ty EVN ra toà bắt bồi thường vì tội nói dối, lưà lọc, phạt 100tỉ theo kiểu Mỹ. Như mối đây công ty thuốc là Reynold bị phạt 16.8 tỉ và bồi thường nạn nhân 23.6 tỉ đô la
  http://www.voatiengviet.com/content/hang-thuoc-la-rjrey-phai-tra-tien-bac-ty-boi-thuong-cho-mot-qua-phu/1961398.html
  Và bệnh viện East Baltimore bị phạt 190 triệu vì bác sĩ quay phim lén nữ bệnh nhân
  http://www.voatiengviet.com/content/benh-vien-den-190-trieu-dola-vi-bac-si-len-quay-phim-benh-nhan-nu/1962336.html
  Phải chơi kiểu Mỹ thì chúng mới sợ

 36. CD@3n says:

  – Tuy không thể cắt giảm lũ, nhưng “thủy điện” luôn luôn đúng “qui trình”…! cũng như các con đường, xây xong, tất cả đều “đúng”, chỉ có đường thì “lún”, mặt cầu thì “bong tróc”, trụ cầu thì “nứt”, nhưng đều ‘đúng qui trình”, ống nước sông Đà của vinaconex cũng vậy, sắp thêm đường ống thứ 2…còn đất nước này, mọi thứ đều “đúng”, vì đỉnh cao rất là “chí tệ”, và con đường XHCN, cố chời 100 năm nữa…ở thế giới bên kia. Khi 1 quốc gia được dẫn dăt bởi băng đảng còn kinh khủng hơn cả mafia ( gọi là mafia đỏ), thì mọi chuyện đều có thê xẩy ra, và duy nhất, chỉ có dân đen hứng chịu hậu quả, gạo từ 7-8.000 đ/kg, nay là 17-20.000 đ/kg, thịt, cá, rau…đều tăng tử 1,5 đến 2 lần…nhưng con số thống kê trong b/c thì vẫn tròn trịa, đẹp hồng hào, đời sống ND vẫn không ngừng “cải thiện, nâng cao” an sinh XH luôn được giữ vững…đ…mạch bọn “kẻ thù- diễn biến” cứ nói xấu Đ, CP, QH…hoan hô VN, quảng nam trong tưởng lai !!!

 37. Nguyen Quang Ninh says:

  Toi rat thich doc bai cua Ngai Tong Cua tu lau nay. Cam on Ngai ve nhung bai viet sac sao nhung khong kem phan nhuan nhi, va day nhan van. Tuy vay, den bai nay thi khong the khong co y kien phan doi ! Xin loi Ngai Tong Cua, toi khong ro Ngai co hieu gi ve Thuy dien khong ma Ngai lai xach me “lu …dien nang” the ? Ngai o nuoc My xa xoi, chac cung da co lan den tham 1 Nha may thuy dien noi tieng cua My roi . Ngai chi di xem canh hung vi cua no, chac Ngai chua gap nhung nguoi van hanh thuy dien hay thiet ke chung ? Hay Ngai chi doc tren bao chi Viet nam, nhung bai viet cua nhung nha bao thieu hieu biet chuyen nganh ? Toi nhan manh lai de Ngai hieu rang : bat ky nha thiet ke thuy dien nao cung tinh toan tan suat lu cho 1000 nam, 200 nam, 100 nam, 50 nam , 10 nam, hang nam…dua tren cac so lieu thuy van da duoc khao sat va do dac trong nhieu nam (it nhat la 20 nam hoac lau hon neu co dieu kien ). Ngai la dan May tinh, chac chan Ngai cung khong the khong biet ve xac xuat thong ke va cac bai toan kinh te ky thuat ! Ma da nhu vay thi it nhat Ngai cung nen hieu rang, khong cai gi co the ngan duoc lu , ma lu thi la viec cua ong Troi, Ngai Cua a.
  Ngai co bao gio tu hoi, tai sao nguoi dan khong phan nan ve chuyen Thuy dien Hoa binh xa lu khong? Vi sao ? Ngai hay tu hoi, va chiu kho doc them nhe.
  Cam on Ngai Cua, va mong doc duoc nhieu bai viet hay trong tuong lai.

  • Hiệu Minh says:

   Thưa ông Quang Ninh:

   Thứ nhất là cảm ơn ông đã đọc blog và thích, trừ một số bài không đúng vị, trong đó có bài này.

   Thứ hai, lần sau xin ông viết tiếng Việt có dấu. Một người lên tiếng có trách nhiệm cần viết tiếng Việt có dấu đàng hoàng.

   Thứ ba, xin nói về hiểu biết của tôi về ngành điện là số không tròn trĩnh. Nhưng nói như ngài cũng là số không nốt vì những chuyện lấy số liệu 100 năm, 200 năm như ông nói cũng là lấy từ trên báo. Tôi nhớ khi báo chí khen sông Đà cũng thế, lấy cả số liệu của Pháp nằm bên thư viện Paris.

   Nhưng làm gì với số liệu đó mới là quan trọng. Và đừng nói phét thủy điện chống được lũ, chống được hạn nữa. Khi dựng dự án các bác nói như người biết chữ cho người không biết chữ.

  • trucn says:

   Đọc bài của bác Minh làm em có cảm tưởng là cái tụi ranh rảnh đọc báo về thủy điện như tụi em là điên nặng. Ngụ ý của bác là:
   1. Tin trên báo toàn là tin dịch
   2. Khi anh nào bên mình muốn làm thủy điện thì toàn là nói láo với dân và lảnh đạo để được phê công trình
   3. chẳn có cái thủy điện bên vn nào có thể năng lủ và chống lủ
   4. giá điện sẽ tiếp tục tăng

   xin bác Minh confirm để bà con trong hang cua còn biết

 38. gà tây says:

  Béo bở lũ khốn nào đó, khổ sở thiệt thòi bầy cừu thầu trọn gói xem chừng vạn kiếp không ngóc dậy nổi !
  Ai sẽ cứu họ những con người đã quá lâu sống dưới mức người này ???

 39. trungle118 says:

  các tay chơi chơi không sòng phẳng nên dân bị nướng. nếu làm nghiêm thì việc này cũng đơn giản: trong mùa lũ đo mực nước tại các đầu vào và đầu ra tại các cửa sông. thằng nào xả quá mực nước đầu vào thì chung tay đền gấp 5, 10 lần cho nông dân, chết người thì xử theo pháp luật. đố thằng nào dám vì lợi ích mà tích nước hại dân để khi nước về quá nhiều thì sợ vỡ nhà máy mà đổ nước xuống đầu dân đen.

 40. Trung còi says:

  Sống chung với lũ. đây là câu thường nghe thấy ở VN.Không phải chỉ với ngành Điên nặng , người dân trong nước luôn có đầy những bức xúc trong cuộc sống khi phải đối diện với chính quyền , với những doanh nghiệp nhà nước độc quyền.Một cách tự an ủi để tiếp tục sống và chờ đợi sự thay đổi : đành sống chung với lũ vậy thôi

%d bloggers like this: