Vụ MH17: Diễn văn của Ngoại trưởng Hà Lan tại LHQ

Frans Timmermans - Ngoại trưởng Hà Lan tại UN

Frans Timmermans – Ngoại trưởng Hà Lan tại UN

Trong lúc Nga và phương Tây còn đang mải mê tố cáo và đổ lỗi lẫn nhau theo kiểu Chiến tranh Lạnh liên quan đến vụ bắn rơi chiếc máy bay MH17, Ngoại trưởng Hà Lan, quốc gia có số công dân chiếm 2/3 hành khách trên máy bay đã có một bài phát biểu đầy xúc động khiến các đại biểu tham dự cuộc họp của Liên Hợp Quốc lặng người.

Với những lúc nghẹn lời vì quá xúc động, Ngoại trưởng Frans Timmermans đã nói với cả Liên Hợp Quốc về cú sốc của ông khi nhìn cách người ta đối xử với thi thể của các nạn nhân, cách thức đưa tin kiểu xâu xé của giới truyền thông, và những mù mờ trong các thông tin liên quan đến thảm kịch.

Mở đầu bài phát biểu, ông nói: “Chúng ta có mặt ở đây để bàn về một thảm kịch, một vụ bắn rơi máy bay dân dụng, và về cái chết của 298 con người vô tội”.

“Đàn ông, phụ nữ và rất nhiều trẻ em đã bị cướp đi mạng sống khi đang trên đường đi du lịch, về nhà, về với người thân yêu hay thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, chẳng hạn như hội nghị quốc tế về AIDS diễn ra ở Úc”.

“Từ thứ Năm tuần trước, tôi vẫn cứ nghĩ mãi về sự khủng khiếp đến mức nào mà họ phải chịu trong thời khăc cuối cùng, khi họ biết rằng máy bay đang chuẩn bị đâm xuống đất”.

“Họ có được nắm chặt tay với những người thân yêu, có được ôm con cái vào sát trái tim mình hay không? (ông Timmermans lặng đi một lúc) Họ có được nhìn vào mắt nhau vào giây phút cuối cùng để trao nhau lời vĩnh biệt không nói thành lời hay không? Chúng ta sẽ không bao giờ biết được”.

Ngoại trưởng Timmermans tiếp tục: “Sự ra đi của gần 200 đồng bào của tôi đã để lại một vết thương lớn trong trái tim của dân tộc Hà Lan, gây ra nỗi đau, sự tức giận và tuyệt vọng. Đau vì mất đi những người thân yêu. Tức giận vì họ bắn hạ một chiếc máy bay dân sự. Và tuyệt vọng vì chứng kiến quá trình chậm chạp đến đau đớn của việc bảo vệ hiện trường và thu thập thi thể nạn nhân.”

Hôm qua, lực lượng ly khai Ukraine đã đồng ý cho một con tàu đặc biệt đã chở 282 thi thể nạn nhân tới thành phố Kharkiv để sau đó chuyển tiếp về Hà Lan bằng máy bay quân sự. Ông Timmermans cho rằng việc “đối xử tôn trọng và trao trả các thi thể không chậm trễ” là một hành động thuộc về lòng nhân đạo.

Phiến quân thân Nga đang chặn hiện trường.

Phiến quân thân Nga đang chặn hiện trường.

Ông nói: “Trong những ngày qua, chúng tôi nhận được thông tin rằng thi thể các nạn nhân đã bị tự ý di chuyển, tài sản của họ bị cướp bóc. Chỉ một phút thôi, tôi muốn nói rằng tôi không phát biểu với các bạn trên tư cách là đại biểu của các quốc gia, mà với tư cách là những người chồng, người vợ, người cha, người mẹ, xin các bạn hãy tưởng tượng như vậy”.

“Hãy tưởng tượng xem khi bạn nhận được tin rằng chồng bạn vừa mới bị sát hại, và trong hai ba ngày tiếp theo, bạn nhìn thấy hình ảnh những kẻ hôi của lấy chiếc nhẫn cưới ra khỏi tay ông ấy”.

“Cho tới lúc chết, tôi vẫn không bao giờ hiểu được rằng tại sao các nhân viên cứu hộ lại mất nhiều thời gian như vậy mới được thực hiện nhiệm vụ đầy khó khăn của mình. Vì các thi thể đó đã bị lợi dụng cho một trò chơi chính trị chăng? Nếu ai đó ở đây nói về trò chơi chính trị, thì nó đây, trò chơi chính trị được bày ra bằng xác người, và nó thật đáng khinh miệt”.

Ngoại trưởng Timmermans kết thúc bài phát biểu của mình: “Tôi hy vọng rằng thế giới sẽ không còn phải chứng kiến điều này xảy ra nữa. Những hình ảnh đồ chơi trẻ em bị quăng quật, hành lý bị mở tung, hộ chiếu trẻ em bị trưng ra trước ống kính. Họ đã biến nỗi đau và lòng thương xót của chúng ta thành nỗi tức giận của một quốc gia. Chúng tôi yêu cầu được tiếp cận không hạn chế với hiện trường máy bay rơi, yêu cầu thi thể nạn nhân được đối xử một cách tôn trọng, yêu cầu giữ gìn phẩm giá của các nạn nhân và những người thân đang chịu đựng mất mát. Họ xứng đáng được trở về nhà.”

Sau bài phát biểu đầy xúc động này của Ngoại trưởng Timmermans, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết “lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất” vụ tấn công khiến MH17 bị rơi ở Ukraine. Cơ quan Hàng không Dân dụng Liên Hợp Quốc đã được chỉ thị thực hiện một cuộc điều tra quốc tế về thảm kịch này, và lực lượng ly khai Ukraine phải tạo điều kiện cho các điều tra viên tiếp cận không bị hạn chế với hiện trường máy bay rơi.

Trí Dũng (Theo Huffington Post)/ Khám phá.vn

67 Responses to Vụ MH17: Diễn văn của Ngoại trưởng Hà Lan tại LHQ

 1. namchinh says:

  Trích : ” Phương tây nên có những cấm vận cứng rắn va theo đuổi trùng phạt những người bạn tham nhũng của anh ta (Putin ) va ném Putin ra ngoài tất cả các cuộc nói chuyện mà nơi đó dựa vào sự thực… ”

  http://www.economist.com/news/leaders/21608645-vladimir-putins-epic-deceits-have-grave-consequences-his-people-and-outside-world-web

 2. Dove says:

  “Sự ra đi của gần 200 đồng bào của tôi đã để lại một vết thương lớn trong trái tim của dân tộc Hà Lan, gây ra nỗi đau, sự tức giận và tuyệt vọng.”

  Đúng vậy, Dove hiêu và hoàn toàn thông cảm.

  Tuy nhiên, Dove cũng mong nhân dân Hà Lan hiểu được “nỗi đau, sự tức giận và tuyệt vọng” của Dove khi chợt nhận ra thảm kịch hàng không MH17 chỉ là dấu hiệu báo trước cho một thảm kịch có thể ko nhỏ hơn WW II.

  Thật vậy, Hoa Kỳ sau 1/4 thế kỷ độc tôn lãnh đạo, kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ (9/11/1983), đã đẩy thế giới vào một giai đoạn mất ổn định cực kỳ nguy hiểm. Z. Brzezinski đã phải thốt lên trên trang Foreign Policy: “A time of unprecedent instability”. Lựa chọn của ông và của chính thể B. Obama đó là thấu hiểu tham vọng bành trướng lãnh thổ của Tập Cận Bình và có thái độ khoan dung đối với chính thể độc tài toàn trị của Tập nhằm khai thông toàn diện sức mạnh của TQ như một đối tác quan trọng nhất trong việc thiết lập trật tự thế giới theo công thức G2: US – TQ.

  Những còm sĩ đủ trình độ, thiển nghĩ nên tham khảo toàn bộ nội dung đối thoại của D. Rothkoff và Z. Brzezinski, được đăng trên Foreign Policy, link: http://w w w .foreignpolicy .com/articles/2014/07/21/a_time_of_unprecedented_instability _a_conv ersation_w ith_zbigniew _brzezinsk i%20

  Chính thể B. Obama với những cố vấn như Z. Brzezinski, đã thành công trong việc vận động EU loại Nga ra khỏi G20. Một bước tiến rất quan trọng trong việc hình thành G2.

  Việc hoãn chuyến thăm Hoa Kỳ của Ngoại trưởng Phạm Bình Minh và thay bằng chuyến thăm của ông Phạm Quang Nghị rất có thể có liên quan đến công thức G2 và Dove e rằng đó là xu thế ủng hộ để đổi lấy “sự khoan dung” cho độc tài toàn trị.

  Vậy một lần nữa, Dove bày tỏ lòng cảm thông với những mất mát to lớn của nhân dân Hà Lan, hy vọng rằng họ sẽ điều tra minh bạch thủ phạm của vụ MH17, có lựa chọn độc lập và khôn ngoan vị trí của mình trong tình thế “A time of unprecedent instability” cùng với việc bằng mọi biện pháp, kể cả chiến tranh truyền thông tổng lực, để áp đặt trật tự mới theo công thức G2.

  Xin lỗi vì các lỗi bàn phím. ko có thời gian đọc lại và hiệu đính lỗi.

 3. Holland says:

  Con gái của TTNga Putin đã ko còn ở Voorschoten .Cô Maria Putina cùng chồng(bạn trai)đã đi đâu ai biết .Chỉ biết họ sống ở đấy đã 2 năm mà ko hề gì .Nhiều người dân ở Voorschten tức gian khi nghe tin có biểu tình chống đối đôi trai gái trẻ này .Một người nói trong tức giận”cô ấy ko phải chịu trách nhiệm cho người cha tội phạm của mình …”Hiện tai địa chỉ của đôi trai gái này là ko còn được .Theo tôi AN HL đã phối hợp với họ đưa họ đến một nơi an toàn .Cũng có thể họ đã bay về Nga …Thật khổ thân con gái của một TT Nga đầy quyền lực như Putin lại phải trốn lủi như thế này .Nhìn trung hàng xóm sẵn sàng bảo vệ cô ,họ ko hề ghét cô ,có chăng họ giận những người định biểu tình trước nhà cô làm cô phải bỏ trốn .

  http://www.ad.nl/ad/nl/31544/Neergeschoten-Boeing-777/article/detail/3699428/2014/07/25/Dochter-Poetin-woont-niet-meer-in-Voorschoten.dhtml

  • Trần says:

   Việt Nam mình cũng ‘nhân văn’ lắm chớ bộ. Phi công Nguyễn Thành Trung kể lại sau khi ổng ném bom dinh Độc lập thì an ninh Không lực Cộng hòa cũng đến nhà ổng để đưa vợ con ổng đến nơi an toàn phòng có sự trả thù bộc phát nào đó mà!

 4. gà tây says:

  Cá sấu mà biết nói thể nào cũng mướn luật sư đại diện đâm đơn khởi kiện ra tòa án quốc tế một số bác về tội phỉ báng nhục mạ vô lối vi phạm ngư quyền 😦

  • Vĩnh An says:

   Thì Gà cứ nói thẳng là kiện lão VA đi, tôi dư tiền thuê bà Ngự Bình cãi hộ 🙂

  • gà tây says:

   Bác VA coi chừng bác Ngự giận cho mấy giận lại vắt chân bán xới không kịp huhu …

   Bác VA xem phim hoạt hình Evangeline chưa ? Có đôi ếch xanh và đôi bạn thân đom đóm – cá sấu ( không biết là alligator hay crocodile , mê âm nhạc vô phương ).

   Có lẽ bác cần chuẩn bị khăn giấy cho cảnh tử biệt sinh ly của đôi bạn này ở khúc gần cuối phim nhé, tội nghiệp vô cùng !

 5. Vĩnh An says:

  Các nạn nhân thật đáng thương, cái chết của họ gây xúc động toàn thế giới.
  Nhưng tôi không tin vào nước mắt của các nhà chính trị, leo lên chiếc ghế ấy mà còn khóc được thì xứng đáng sang Hollywood nhận giải Oscar. Ừm ! Có lẽ vì tôi thấy nhiều cá sấu rồi.

  • VKND says:

   Thế hồi Cải Cách Ruộng Đất, cha già dân tộc mình cũng khóc, thật hay giả vậy? Nếu giả, từ nay ta có thể nói “nước mắt cha già dân tộc” thay vì cá sấu bị mang tiếng lâu quá?

  • Holland says:

   Tôi từng được dự một đám ma là một trọng tài cho một trận bóng đá bị cầu thủ và mấy fan xông vào đánh trọng thương và chết .
   Đám tang ,đúng tang thương con trai của người quá cố vừa nói lời cảm ơn bạn bè ,người thân ,đồng ngiệp của cha cũng như tất cả những ai quan tâm và cảm thông chia xẻ cùng gia đình và đứng về phía lẽ phải .Anh con trai phải dừng lại nhiều lần vì khóc nấc ko đọc được ngay .Nếu chúng ta đẩy ý thì ông Bộ Trưởng NG HL cũng dừng lại nhiều lần kìm tiếng nấc ,và tôi cho rằng ông khóc thật .
   Bộ Trưởng ở HL chẳng phải mất tiền mua như ở đâu đó trên trái đất này .Đơn giản đảng của ông tham gia tranh cử và thắng cử và sẽ liên kết với ít nhất 1 đảng khác để lập ra Chính Phủ .Họ sẽ cử chọn ra những nhân vật đảm trách các bộ theo chuyên môm của từng người .Thường BT sẽ bị thay vào kì bầu cử sau nếu đảng của ông ta tiếp tục thắng .Rời ngôi BT trở lại một người bình thường ông ta có thể đi dạy học ,hay viết lách ,hoặc cố vấn cho các tập đoàn kinh tế và lúc này mới là lúc ông ta gặt hái .lương rất cao .Ví dụ cựu TT HL Wim Kok khi thôi TT đã làm cố vấn cho vài tập đoàn và mức luong là 10 triệu euro/năm trong khi làm TT lương có 400ngàn euro/năm .
   Đặt giả sử ông Ngoại Trưởng HL diễn kịch thì ông được gi?Bởi vì chẳng mang lại cái gì cả .Người dân HL cũng nhiều người khóc .Họ thương tiếc những người đồng hương của mình chứ chẳng nghĩ nó được cái gì cả .Mạng sống của con người là vô giá mất đi ko bao giờ lấy lại được …Nên người dân họ tiếc thương ,uất hận cho những người chết oan uổng mà thôi .

  • Hoàng cương says:

   Bác Vĩnh An lại bị nhầm lẫn nữa rồi , với một chính thể tự do ,chính trị gia được trọng dụng bằng tài năng ,nếu được chống lưng cũng văng ngay ( chết cả chùm ) Tôi lấy ví dụ : làm doanh nghiệp nhà nước tại Vn hiện nay , con cháu mấy ông lớn có thể được bố trí ” nhầm ” tồn tại được là do lấy tiền thuế của dân ,đào tài nguyên bán ,vay nợ nước ngoài chi tiêu v v . tất cả có Đảng lo ( chỉ một đảng Lo thôi nhé ) . Còn phía tư bản ,dân chúng đưa cả Tổng thống ,thủ tướng ra tòa nếu làm bậy … không thể có nhầm lẫn , với lại ở môi trường tự do ngồi nhầm ghế vài bữa là biết ngay 😛

   • Vĩnh An says:

    Bạn có thấy mấy cựu tt Pháp bị kiện ra tòa ko. Chính trị ở đâu cũng có mùi, ở Mỹ may mắn là có cơ hội 4 năm thay quần áo 1 lần, đỡ mùi hơn.

    • namchinh says:

     Họ biết có mùi nên thay ngay, ở VietNam có mùi va thối luôn đếch thay được, nên giờ thối quá đi đến sân bay người ta đã thấy kinh nên k thèm tiếp á. Hehe

   • Hoàng cương says:

    …chính trị có mùi ,bác Tổng bị từ chối tiếp tại Brasil , Các tt Pháp bị kiện nhưng chốn không ra tòa vì bị oan ,nếu bị oan sao không lôi thằng kiện ra đánh đít . Mỹ may mắn 4 năm được thay quần áo đỡ khắm hơn – tôi cá rằng cho không tổng thống thêm nhiệm kỳ 3 nữa …chẳng ham . Mau thèm chóng chán thôi . Ví dụ : Tuổi trẻ có thể Bác thích 3 cô gái ngủ chung 1 giường …kéo dài 8 năm ,có đủ sức . Bác đừng so sánh với bác Mao nhà em nhá 😛

    Đùa với Bác tí cho vui , cái tầm ao tù Vn chưa thể cho với cái ao Mỹ ,Pháp được đâu ,vơ đãu cả nắm xem ra chưa đủ trình …

    • Vĩnh An says:

     Ô xem! có con chuột chù nào chết ngạt vì mùi của nó chưa, hay có đứa khác chết vì mùi của nó. Và đố Ô dụ nó đi tắm được, tôi đãi cho 3 cô liền 🙂

  • hunguyen says:

   Toi cung thay rat nhieu ca sau,nhung toi biet ro con nao roi nuoc mat va con nao chay nuoc mat.

   • Vĩnh An says:

    Tôi từng đi viếng bố 1 người đồng nghiệp, thấy người ta khóc thương ghê quá, tự nhiên tôi cũng mủi lòng ứa nước mắt. Tôi chưa từng quen ô ấy và cũng không hề thân với người đồng nghiệp kia. Cái sự ứa nước mắt cũng lạ thường như 1 thứ đồng cảm.
    Khóc và chảy nước mắt là 2 việc khác nhau

  • thonyentrach says:

   Bác VA chắc nghiên cứu hơi nhiều về điều thứ bốn trong hiến pháp mới.

   • Vĩnh An says:

    Thú thực là điều ấy cũng khó hiểu như cái tên của bạn 😀

  • chinook says:

   Bác Vĩnh An nghi ngờ tánh chân thực của Ông Bộ Trưởng Ngoại Giao có lý do của Bác. Không phải chỉ vì Bác thấy nhiều cá sấu mà Bác đã thấy rặt cá sấu.

   Bác VKND đem so sánh với nước mắt Ông Hồ kỳ sải cahs ruộng đất. Tôi nghĩ so sánh thế là không công bằng, đầy khập khiễng.

   Một bên khóc nạn nhân của một thảm họa chiến tranh mà mình không có một chút can dự. Một bên là người lãnh đạo cao nhứt, quyền uy nhứt của một chiến dịch có tính toán và thi hành , mức độ có kiểm soát có thể là tạm coi là không rõ.

   Những giọt nước mắt của Ông Hồ thật hay giả.?

   Ông là một nhà chính trị khôn ngoan, một diễn viên tài năng. Chắc chắn nước mắt đó là thật vì mọi người đều thấy chảy. Nếu xét về động cơ phát xuất của những giọt nước mắt đó thì nhiều người , trong đó có tôi nghi ngờ.

   Những hành động của Ông và Cộng sự làm sau đó để sửa sai sau đó đã nói lên tất cả.

   Action speaks louder than words

   • Dove says:

    Dove hiểu Bác Hồ hơn Chinook và tin rằng những giọt nước mắt của Bác Hồ là thật.

    Chinook hiểu ngài Ngoại trưởng Timmermans hơn Dove và tin rằng những giọt nước mắt của ngài Timmermans là thật.

    Túm lại nếu Dove tin Chinook thì đều là nước mắt thật và ngược lại nếu Chinook tin Dove thì cũng vây.

    Túm lại, kết quả bất biến và có hậu cho VN trong một thế giới ngày càng trở nên bất ổn hơn đó là nước mắt của ngài Timmermans và của Bác Hồ đều là “NƯỚC MẮT THẬT”.

    • chinook says:

     Túm lại, kết quả bất biến và có hậu cho VN trong một thế giới ngày càng trở nên bất ổn hơn đó là nước mắt của ngài Timmermans và của Bác Hồ đều là “NƯỚC MẮT THẬT”.
     —————–
     Timmermans chỉ là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao . Nước mắt của Ông chắc không ảnh huởng nhiều đến hậu vận của Việtnam. Không thể sánh với nước mắt Ông Hồ.

     Những người học trò của Ông Hồ luôn học tập và làm theo gương Ông đã và đang ảnh huởng đến vận mệnh nước ta trên nửa thế kỉ.

     Xét quá khứ, nhìn hiện tại, ta có thể đoán dược tương lai .

     Có lẽ Cụ Dove nên sủa lại là :Nếu nước mắt của Ông Hồ khi đó là thật , thi hậu vận của Việt nam khi đó đã…..

    • Dove says:

     Hiểu sai ý của Dove, số phận của VN hôm nay phụ thuộc vào những người VN đang sống. Họ tin gì và hành động vì mục đích gì.

     Hãy ráng hiểu và tin vào chính kiến của những người thuộc những phe đối lập, nếu họ thành tâm mong muốn đất nước vượt qua một trong những giai đoạn bất ổn nhất của lịch sử nhân loại.

    • chinook says:

     Tôi e mình lại hiểu sai í Cụ Doe.

     “Họ”viết Hoa và “họ” là những ai ?

     Xin giải thích thêm.

   • Vĩnh An says:

    Tất cả các nhà chính trị nổi tiếng đều là diễn viên xuất chúng bẩm sinh, chưa kể tài đạo diễn lôi kéo quần chúng múa theo họ. Đòi hỏi họ phải như nhà đạo đức hay chúa Giê Su là hơi quá đáng 😐

    • D.N.L. says:

     Bác này có lối nói nghe… quen quen !
     Cũng như nói 1/2 sự thực mà 1/2 sự thực đó
     lại chằng ăn nhằm gì tới vấn đề chính,kiểu như
     – kiện TQ.như hắt nước đi không hốt lại được
     Nói thế là cố tìm cách lờ đi vấn đề chính (kiện).
     – không ai tự do lựa chọn láng giềng của mình
     (là cố lờ đi mình tự chọn lối sống của mình).

    • chinook says:

     Tôi không nghĩ là chúng ta mong những người làm chính trị là những người đạo đức như Đức Phật hay Chúa Jesus

     Bỏ qua những Ông Hoàng Bà Chúa lãnh đạo nhờ máu trong người. Cũng như những người làm các nghề khác, người làm chính trị cần có đạo đức nghề nghiệp (ethics.)

     Trong xã hội văn minh ngày nay , gắn bó trong quan hệ hàng ngày được xây dựng trên nhiều yếu tố ,mà kính trọng lẫn nhau(mutual respect) đóng vai vô cùng quan trọng.Mà lòng kính trọng không thể xây trên dối trá.

     Những tiểu xảo , lừa gạt có thể giúp đạt được những thành công nhỏ. Nhưng về mặt lâu dài , thiệt hại chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều.

     Không phải tự nhiên mà nước ta ra nông nỗi này.

    • Vĩnh An says:

     Con người thường có xu hướng tuyệt đối hóa mọi sự vật, nhất là những nhà cm và bi kịch sẽ xảy ra khi mọi thứ được tuyệt đối hóa theo ý muốn chủ quan của con người. Trong khi bản chất của tự nhiên là tương đối, với những qui luật biến đổi tương hỗ, qui luật đào thải tự nhiên.
     Không phải lúc nào cũng nói huỵch toẹt ra được. Sự thật chỉ có giá trị khi nó đủ sức mạnh để khẳng định

    • chinook says:

     Nói huỵch toẹt, không nói hết, che dấu những điều bất lợi cho mình,dối gạt những người mình có trách nhiệm về những điều có ảnh huởng tới họ v.v.là những mức độ khác nhau .

     Dĩ nhiên mỗi người làm chính trị có tiêu chuẩn đạo đức(ethics) khác nhau
     .
     Dối gạt(Lying, cheating) là một kĩ năng sống còn(survival skill). Ngưòi xử dụng kỹ năng này một cách nhuần nhuyễn hoặc năng xử dụng hẳn không thể được đánh giá cao

  • Lưu Hào says:

   Bạn là một con người không có trái tim thì đừng suy bụng ta ra bụng người như thế! miệt thị dè biểu sự thể hiện tình cảm của người khác chỉ nói lên mình là kẻ thiếu học thức mà thôi

   • Vĩnh An says:

    Đôi khi tôi tự hỏi để chiêm nghiệm xem trái tim mình nằm ở đâu. Có thể nó nằm ở đâu đó trên đầu, trong lồng ngực, trong dạ dày hay dưới rốn 1 gang, ở đầu gối hay chót lưỡi đầu môi. Cũng có thể nó chạy loanh quanh không ở yên 1 chỗ với từng hạng người, từng lúc.
    Không ai hiểu mình bằng chính mình.
    Đừng cố hiểu người khác khi chưa hiểu chính mình là ai
    Khi bạn hiểu được mình là ai thì bạn đã nhắm mắt xuôi tay vĩnh biệt thế gian này

    • Lưu Hào says:

     Chắc bạn chưa bao giờ nhỏ một giọt nước mắt nào cho đồng bào của bạn nên bạn thấy những giọt nước mắt của ông ngoại trưởng Hà Lan khóc cho gần 200 đồng bào xấu số của ông làm bạn thấy rất “phiền” phải không?

    • Vĩnh An says:

     Không hề. Tôi chỉ phiền lòng khi thấy đồng bào mình quá xúc động với cảnh 1 nhà chính trị rơi nước mắt mà quên đi nước mắt của những người dân bị mất nhà cửa vì mưa lũ vừa qua và nước mắt của những người nhà các chiến sĩ hy sinh khi đang luyện tập bảo vệ tổ quốc trên chiếc Mi-17 rơi ở Hòa Lạc.
     Ngoài nh kẻ chuyên khóc mướn lấy tiền, còn có nh người chuyên chảy nước mắt miễn phí. Cứ thấy ai khóc thì cũng rơi nứơc mắt. Họ là nh người đa cảm, không đáng trách cho đến khi họ mắng người khác là độc ác, sao không rơi nước mắt như họ

  • Trần says:

   MỘT KIỂU COI còm của ông Vĩnh An lúc 11;18am July 25.

   Câu đầu, ô.VA xác định rõ ông thuộc về “toàn thế giới” xúc động trước các nạn nhân đáng thương. Khỏi bàn cãi điều này, thiện tâm lắm.
   Câu sau vẫn có thể là một câu ‘tương đối đúng’ nếu gặp ngữ cảnh . Tiếc rằng trong ngữ cảnh này cái ‘tương đối đúng’ đó dù vẫn có thể đúng, nhưng giảm đi nhiều chỉ còn “chút may ra đúng”. Quan trọng là câu sau này dễ bị coi là “bất trùng thời cảnh” nếu không quy kết là nhẫn tâm, cho dù ô. VA đã qua trải nghiệm cuộc đời “thấy nhiều cá sấu rồi”. Giả dụ ông thừa biết cái lý lịch “xấu, nếu có” của ông bộ trưởng này thì đi chuyện khác!

   Tôi hơi nghĩ ô. VA đủ trải đời nên rất thực lòng viết ra câu sau ở còm của ông. Một câu nói ra có thể đúng, sai cần hoặc phải bàn thêm nhưng nói thực là cốt lõi. Xin mạo muội hình dung hay giả thiết thế này:

   Cứ cho là cách nay đại khái bốn năm chục năm, ô. VA thần tượng một nhà chính trị nào đó. Thế rồi có lần ông chứng kiến thần tượng ấy rút mù-xoa chẳng hạn thì hồn nhiên tuổi trẻ ông muốn khóc theo. Song đời người ai chả phải giang hồ mưu sinh, chả già đi và thế là ông trải nghiệm “thấy nhiều cá sấu” và rút ra bài học “không tin vào nước mắt của các nhà chính trị”, nhất là thần tượng đời mình lúc mình trẻ dại.

   Thành thử lần này “tức” cảnh, ông VA thực thà nói toẹt bài học. Cho nên cứ nghĩ ổng có “thiện tâm” đó chớ mà sao thấy nhiều bác kỹ khó tính quá vầy. Thông cảm nhau là chính, cái gì chẳng có quá trình nhảy từ thái cực này sang thái cực khác, từ từ khắc cân bằng!

 6. Holland says:

  Hôm nay người ta đã tìm ra nơi phóng tên lửa bắn trúng MH17 ở tại một ruộng lúa mì phía nam Snizhne ,cách biên giới với Nga 15 km .Có được thông tin này là nhờ các bloggers chỉ ra vùng qua internet .Tên lửa phóng trúng MH17 là loại SA-11 .
  http://www.ad.nl/ad/nl/31544/Neergeschoten-Boeing-777/article/detail/3698920/2014/07/25/Is-dit-de-plek-waar-de-raket-op-de-MH17-is-afgeschoten.dhtml

 7. nguyen hanh says:

  “Nếu ai đó ở đây nói về trò chơi chính trị ,thì nó đây , trò chơi chính trị bày ra bằng xác người , và nó thật đáng khinh miệt …… Họ đã biến nỗi đau và lòng thương xót của chúng ta thành nỗi tức giận của quốc gia …”Thưa ngài ngoại trưởng hà lan kính mến : ngài phẫn nộ với những trò chơi chính trị bằng xác người vì ngài được sống và làm việc ở đất nước mà QUYỀN CON NGƯỜI đã và đang thực thi một cách tốt đẹp nhất nên ngài không biết ở một nơi THIÊN ĐƯỜNG người ta tắm bằng máu người với cuộc chiến ý thức hệ mà hậu quả mới tính sơ sơ chỉ có khoảng 4 triệu mạng ( trong đó phần lớn là tuổi trai trẻ ). Ngài không biết nơi THIÊN ĐƯỜNG đó MÁU NGƯỜI là nước lã , mạng người là lá tre .Họ sẵn sàng thí cả tổ quốc để đổi lấy sự thống trị của 1 nhúm người . Chúng tôi muốn được đánh đổi cuộc sống nơi THIÊN ĐƯỜNG mà mình đang sống để được sống đầy đủ QUYỀN CON NGƯỜI ở ngay chính quê hương mình , Mong ước lắm thay

 8. Nguoi Viet says:

  Xem HL tổ chức đón những nạn nhân của MH17 chợt chạnh lòng nhớ lại cảnh VN ta đón thi hài những người bị chết cháy ở Nga trước đây.

  Hãy vào đây xem lại cảnh người nhà đến đón xác từ Nga về:
  http://news.zing.vn/Nguoi-nha-mong-ngongđi-hai-14-nan-nhan-chet-chay-o-Nga-post274988.html

  • Cafe Tranh says:

   Bác đi so sánh giữa người và vượn làm chi cho chạnh lòng.

  • vandamme says:

   Mỗi ngày ~30 mạng do tai nạn giao thông. Đón như Hà Lan chắc nghỉ làm suốt ngày. Hàng ngày tôi đi làm (bằng xe máy) ở 1 đoạn đường lồi lõm, như bị ném bom những năm chiến tranh. Tham gia giao thông muốn đi đúng luật lại sợ ông sai luật đâm..hic..hic.

 9. huu quan says:

  thưa ông Ngoại trưởng Frans Timmermans, bài phát biểu của ông rất cảm động bởi nó xuất phát từ trái tim của một người hết lòng vì dân. Nhưng thưa ông, ông đã may mắn được sinh ra trong một đất nước đã có một thời gian dài thanh bình, một đất nước không có những khẩu hiệu hô hào đầy sáo rỗng như “Muôn năm”, “Quyết tâm”, “Phán đấu”…. Một đất nước mà đặt quyền lợi của nhân dân lên cao nhất (Chứ không phải đặt sự tồn tại của đảng phái nào đó cao hơn đất nước, nhân dân) thì chuyện người dân trở thành nạn nhân của tai nạn khủng khiếp sẽ trở thành cú sốc cho nhân dân của ông.
  Nhưng nếu đặt trong hoàn cảnh ông sinh ra ở một đất nước, nơi mà có hàng vạn người dân đang phải sống dưới túi lũ, dể dàng chết bất cứ lúc nào chỉ vì lợi ích từ túi tiền của một số người… Hay ông sinh ra ở một nơi mà vì quyền lợi và sự tồn tại của một đảng, người ta sẵn sàng cho hàng trăm ngàn ngư dân phải đơn độc, thậm chí phải chết dưới tay “Đồng chí bạn” mà không được giải oan. Thậm chí vì một nhúm đất mà ngưởi ta sẵn sàng đẩy nhiều người vô tội vào tù, bỏ qua hàng vạn tiếng kêu oan khuất mà không có một hành động. Ở một nơi mà người ta sẵn sàng đi tắm bùn trong khi hàng trăm người bị tai nạn lật tàu, sẵn sàng đi dự hội nghị mà không thèm để ý những đứa trẻ vô tội bị chết oan ngay gần đó.
  Ông nói những nạn nhân máy bay bị trở thành món hàng để đem ra đổi chác ư? Thưa ông có những nơi người ta còn dùng chính những người dân chủ để ra giá thả hay bắt mỗi khi ngồi vào đàm phán, coi rẻ mạng sống người dân khi cho nhập đủ từ độc hại từ “Đồng chí bạn”…
  …….
  Tôi cảm phục ông khi ông đã nói những lời nói chân thành, nhưng nếu ông đã sang quốc gia mà tôi nên trên để sống thử, hòa nhập thử thì tôi tin rằng ông sẽ không phát biểu như thế nữa. Lý do là những nạn nhân vụ máy bay trên còn may mắn chán hơn cả triệu, cả triệu người nơi khác đang dở sống dở chết, đang làm món hàng để người ta tìm cách đánh đổi lấy lợi ích cho riêng mình.

 10. Nguyễn Viết Hải says:

  Bác Hoàng Trung Lập bảo đ/c Fidel nói rằng “Nga và Trung Quốc cần dẫn đầu thế giới mới này đảm bảo sự tồn tại của nhân loại, nếu trước đó chủ nghĩa đế quốc không gây ra cuộc chiến tranh hủy diệt tội lỗi”, bác Hoàng Trung Lập có nhầm không đấy. Chỉ Nga mới dẫn đầu thế giới mới này thôi, còn Trung Quốc bành trướng bá quyền là đối tượng của cách mạng vô sản Nga trên toàn thế giới.

 11. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hình ảnh khóc nào cũng khiến người ta mủi lòng.
  Một người đàn ông khóc khiến tất cả đau lòng

  • Trần says:

   Thưa chị Vân , hai câu chị viết rất đúng. nhưng cũng có trường hợp đặc biêt chị ạ.

   Tuần trước nữa có thấy hình ảnh ông Võ Điện Biên nhận một nắm đất Vị Xuyên, nơi diến ra cuộc chiến đầy bị thương chống quân Trung Cộng xâm lược năm 1984, từ các cựu chiến binh còn lại của sư 356 đã phải giải thể vì tổn thất quân số quá lớn.
   Năm 1980 bố ông Biên thôi chức Quốc Phòng và tới năm 83 thì làm Chủ nhiệm ban sinh đẻ kế hoach, nên không liên quan trận Vị Xuyên. Chắc vì vậy ông VĐBiên muốn có nắm đất Vị Xuyên đưa về Vũng Chùa để cho thêm phần sâu sắc.
   Khi nhận nắm đất, không thấy hình ảnh ông ấy khóc, thế mà tôi vẫn “mủi lòng “, ”đau lòng” !!!

   Còn khi theo dõi diễn văn về vụ MH 17 của ngoại trưởng Hà Lan tại LHQ thấy ông ấy khóc thì tôi không “mủi lòng” mà thấy nghẹn ngào xúc động chỉ chực khóc theo.

   • Thanh Tam says:

    VTV và các báo của ta năm nay tri ân cả các Anh hùng ,Liệt sĩ nhân ngày Thương binh LS 27/7/2014 có cả LS đã hy sinh tại biên giới phía Bắc chống quân Xâm lược Trung Quốc từ những thập kỷ 70 đến nay.Đây là tiến Bộ của truyền thông VN ,đặc biệt là Chủ tịch nước TTS đã gặp gỡ các cựu chiến binh sư đoàn 356 đã chiến đấu tại Hà Giang chống chọi với đội quân xâm lăng TQ rất lớn năm 1984 ,hàng ngàn chiến sĩ VN đã hy sinh tại mặt trận này.Chủ tịch nước đồng ý cho xây dựng nghĩa Trang trại nơi đây …,thôi muộn còn hơn không.
    Nhưng VTV không một câu nào nói đếm sự xâm lăng của Trung Quốc ,đặc biệt là những năm 1979 và 1980-1989 . Đây là điều đáng tiếc.

  • Thanh Tam says:

   Nhưng xem TBT khóc khi đọc diễn Văn bế mạc HNTW4 khi không Hạ bệ đươc Đ/c X thì tôi và nhiều người thấy chẳng mủi lòng.
   Làm chính trị nhiều khi phải “diễn” thôi,nhưng nhiều chính trị gia của ta “diễn” không thuộc kịch bản ,rất nhiều “Kep” không biết diễn mà cứ đòi được diễn,nhiều khi đến lố bịch.

 12. Holland says:

  Geschiedvervalsing
  Ontkennen en de ander de schuld geven. Hoe doe je dat, wanneer je zelf waarschijnlijk de schuldige bent
  Đánh tráo lịch sử ,Phủ nhận tội lỗi và đổ tội cho người khác .Bạn sẽ làm gì ,khi nào đấy bạn là người có tội ?Putin biết chìa khoá để làm giả lịch sử .Ông ta sử dụng truyền thông Nga đổ lỗi cho Ukraine đã bắn hạ máy bay Maleisia …
  “Er moet een staakt-het-vuren komen”, zegt Poetin. Ondertussen geeft hij zijn leger opdracht Oekraïense grensposten te veroveren en sluist hij tanks, antitankwapens, raketlanceerinstallaties het land binnen.
  Putin nói”phải ngừng bắn”giữa lúc ấy ông ta lại ra lệnh cho quân lính cướp lấy đồn biên phòng Ukrainevà kéo xe tank ,súng chống tank ,hệ thống tên lửa vào trong nước Ukraine .
  Bộ mặt đểu giả của Putin đã bị PT gỡ bỏ .Người ta biêt mọi thủ đoạn của Putin .Đầu đề của bài trên trang De Trouw :Cuộc đấu tranh của Ukraine bây giờ đã trở thành cuộc đấu tranh của chúng ta .
  http://www.trouw.nl/tr/nl/31523/Vliegtuigcrash-Oekraine/article/detail/3697286/2014/07/24/Oekraiense-strijd-is-nu-onze-strijd-geworden.dhtml

 13. Holland says:

  Đây là bài phát biểu đầy đủ của Bộ Trưởng NG Frans Timmermans:

  Mr. President,

  We are here to discuss a tragedy: the downing of a commercial airliner and the death of 298 innocent people. Men, women and a staggering number of children lost their lives, on their way to their holiday destinations, their homes, loved ones, their jobs or international obligations. How horrible must have been the final moments of their lives, when they knew the plane was going down. Did they lock hands with their loved ones, did they hold their children close to their hearts, did they look each other in the eyes, one final time, in an unarticulated goodbye? We will never know.

  The demise of almost 200 of my compatriots has left a hole in the heart of the Dutch nation, has caused grief, anger and despair. Grief for the loss of loved ones, anger for the outrage of the downing of a civilian airplane and despair after witnessing the excruciatingly slow process of securing the crash site and recovering the remains of the victims.

  It is fitting that this august Council should take position on this matter and I welcome the adoption of today’s resolution of the UNSC, which was tabled by Australia and which the Netherlands co-sponsored. I thank the countries which expressed support for it.

  Mr. President,

  For the Netherlands, one priority clearly stands out above all others: bring the victims’ remains home. It is a matter of human decency that remains should be treated with respect and that recovering victim’s remains should be done without any delay.

  The last couple of days we have received very disturbing reports of bodies being moved about and looted for their possessions. It must be unbearable first to lose your husband and then to have to fear that some thug might steal his wedding ring from his remains. To my dying day I will not understand that it took so much time for the rescue workers to be allowed to do their difficult jobs and that human remains should be used in a political game. I hope the world will not have to witness this again, any time in the future.

  Images of children’s toys being tossed around, luggage being opened or passports being shown, are turning our grief and mourning into anger. We demand unimpeded access to the terrain. We demand respectful treatment of the crash site. We demand dignity for the victims and the multitudes who mourn their loss.

  I call on the international community, on the Security Council, on anyone with influence on the situation on the ground: allow us to bring the victims’ remains home to their loved ones without any further delay.

  As we are currently taking the lead in the forensic examination of the human remains, I pledge that the Netherlands will do its utmost to make sure that all remains will be identified and returned home, where ever that home may be.

  We will work intensively with all countries and international organizations involved to make this happen.

  Mr. President,

  I also welcome the setting up of a proper investigation into the cause of the tragedy of MH17, as envisaged in today’s resolution. The Netherlands has agreed to assume a leading role in such an investigation, in close cooperation with the relevant countries, the United Nations and ICAO. I am fully aware of the great responsibility we now take upon ourselves and I give you my personal commitment that we will discharge this responsibility to the best of our abilities.

  Once the investigation ascertains who was responsible for the downing of the flight MH17, accountability and justice must be pursued and delivered. We owe that to the victims, to justice, to humanity. I call on all relevant countries to provide full cooperation.

  My country will not rest until all facts are known and justice is served.

  I thank you, Mr. President.

  De volledige tekst van minister Frans Timmermans:

  Mr. President,

  We are here to discuss a tragedy: the downing of a commercial airliner and the death of 298 innocent people. Men, women and a staggering number of children lost their lives, on their way to their holiday destinations, their homes, loved ones, their jobs or international obligations. How horrible must have been the final moments of their lives, when they knew the plane was going down. Did they lock hands with their loved ones, did they hold their children close to their hearts, did they look each other in the eyes, one final time, in an unarticulated goodbye? We will never know.

  The demise of almost 200 of my compatriots has left a hole in the heart of the Dutch nation, has caused grief, anger and despair. Grief for the loss of loved ones, anger for the outrage of the downing of a civilian airplane and despair after witnessing the excruciatingly slow process of securing the crash site and recovering the remains of the victims.

  It is fitting that this august Council should take position on this matter and I welcome the adoption of today’s resolution of the UNSC, which was tabled by Australia and which the Netherlands co-sponsored. I thank the countries which expressed support for it.

  Mr. President,

  For the Netherlands, one priority clearly stands out above all others: bring the victims’ remains home. It is a matter of human decency that remains should be treated with respect and that recovering victim’s remains should be done without any delay.

  The last couple of days we have received very disturbing reports of bodies being moved about and looted for their possessions. It must be unbearable first to lose your husband and then to have to fear that some thug might steal his wedding ring from his remains. To my dying day I will not understand that it took so much time for the rescue workers to be allowed to do their difficult jobs and that human remains should be used in a political game. I hope the world will not have to witness this again, any time in the future.

  Images of children’s toys being tossed around, luggage being opened or passports being shown, are turning our grief and mourning into anger. We demand unimpeded access to the terrain. We demand respectful treatment of the crash site. We demand dignity for the victims and the multitudes who mourn their loss.

  I call on the international community, on the Security Council, on anyone with influence on the situation on the ground: allow us to bring the victims’ remains home to their loved ones without any further delay.

  As we are currently taking the lead in the forensic examination of the human remains, I pledge that the Netherlands will do its utmost to make sure that all remains will be identified and returned home, where ever that home may be.

  We will work intensively with all countries and international organizations involved to make this happen.

  Mr. President,

  I also welcome the setting up of a proper investigation into the cause of the tragedy of MH17, as envisaged in today’s resolution. The Netherlands has agreed to assume a leading role in such an investigation, in close cooperation with the relevant countries, the United Nations and ICAO. I am fully aware of the great responsibility we now take upon ourselves and I give you my personal commitment that we will discharge this responsibility to the best of our abilities.

  Once the investigation ascertains who was responsible for the downing of the flight MH17, accountability and justice must be pursued and delivered. We owe that to the victims, to justice, to humanity. I call on all relevant countries to provide full cooperation.

  My country will not rest until all facts are known and justice is served.

  I thank you, Mr. President.

 14. Hoàng cương says:

  “ở đâu có ngu dốt ở đó có sát nhân” ai cũng phải trở về ngôi nhà của mình ,xum họp với người thân …vụ việc xảy ra quá tồi tệ . Mong mọi người siêu thoát !

 15. Hoàng Trung Lập says:

  Đúng là sốc thật. Tuy nhiên, cũng tại chiến tranh. Mà chiến tranh thì rõ như ban ngày rằng tư bản đế quốc bành trướng bá quyền là lò lửa chiến tranh (очаг войны) rồi.
  Đ/c Fidel Castro kính mến cho rằng chính phủ “hiếu chiến” của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko là thủ phạm đã bắn hạ chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines. Người còn nói: “Cuba …không thể không bày tỏ sự phản đối đối với hành động trên của một chính phủ ủng hộ chủ nghĩa đế quốc, chống lại người Nga, người Ukraine như vậy”. (http://soha.vn/quoc-te/vu-mh17-cuu-chu-tich-fidel-castro-noi-thu-pham-la-ukraine-20140719223333418.htm).
  Người cũng chỉ ra rằng: “Nga và Trung Quốc cần dẫn đầu thế giới mới này đảm bảo sự tồn tại của nhân loại, nếu trước đó chủ nghĩa đế quốc không gây ra cuộc chiến tranh hủy diệt tội lỗi” (http://soha.vn/quoc-te/fidel-castronga-va-trung-quoc-can-dan-dat-trat-tu-the-gioi-moi-20140724163506229.htm)

  • chinook says:

   Có Fidel ở bên kia bán cầu, nhứt là có Hoàng Trung Lập tại ngay nước ta, Bác Cả Lú thấy bớt lẻ loi.

  • namchinh says:

   Tung của dẫn đầu cướp biển đông, nga dẫn đầu cướp crum, nếu Vietnam có 10 cái tàu vũ khí hạt nhân xem lũ khốn chó tung của dám không, nếu Ucraina k giải giáp Vũ khí hạt nhân thì cần éo gì thằng nào dẫn dắt tư do và xem nga có ben mảng không,

   thế giới dân chủ họ tự do và Giaucó, sao thằng anh Putin đểu cứ cấm thằng em gia nhập euro, đồ kẻ trộm luôn sợ bóng tối.

   Du luận viên có biết balan giờ thu nhập bao nhiêu không sau khi thay đổi thể chế. Kể nước thuộc nam tư cũ đánh nhau giờ phát triển thế nào không?

   Putin vi quyền lợi của nước nga hay vì độc tài chính trị đã làm khổ dân Ucraina.

   Chỉ có cộng sản mới giết cộng sản và ngăn cản nhau phát triển.

   Hồ đồ.

  • tin says:

   Cam thay muon binh khi doc cai com nay cua Hoang Trung Lap ! Ac ac…!

  • Yanukovik says:

   Tưởng ai phát biểu thì ra là anh Dầu nhớt Castro hết chất nhờn vẫn cố chạy máy nổ đời cổ đại . Ngưu tầm ngưu mà cùng bọn tham quyền cố vị , chuyên chửi bới ngừơi khác nhưng không biết mồm mình bẩn.
   Xem ra cùng bọn Ngưu Putin , Cha con họ Kim và dòng họ Castro cùng hạng . Muốn thì sang Castro sống cho biết thế nào là vua Castro , Vua Putin vua Ủn nhé . Ở đaay không thừa thời gian để đọc thứ rác của lão ý

 16. Holland says:

  Thật nực cười trong lúc đang rất đau buồn này ,mà các cuộc điều tra còn chưa được chính thức tiến hành nhiều người do bức xúc đã phát biểu phải trục xuất con gái của TT Nga Putin …Rồi một nhóm người gốc Ukraine đòi biểu tình trước nhà con gái TT Nga Putin .Tuy nhiên ,những ý kiến này đã bị phần lớn dân chúng HL bác bỏ ,ko ủng hộ .Con gái rượu Putin ko có tội gì trong chuyện này cả .Nếu nói về quyền lợi cô cũng có quyền ngang bằng tất cả những người HL vì chồng(bạn trai)là người HL .Có một còm rất hay đã nói”nếu chúng ta đòi hỏi con cái phải chịu trách nhiệm về việc làm của cha mẹ thì chúng sẽ bắt đầu điều gì đây?Hay chúng ta muốn quay về thời trung cổ .Cho đên giờ phút này chưa có bằng chứng nào cho biết TT Nga Putin đứng sau việc này cả .Mà nếu có thì cô Maria Putina cũng ko phải chịu trách nhiệm về việc làm vô nhân đạo đó …”.

  • chinook says:

   Dĩ nhiên nói về mặt trách nhiệm thì Maria Putina không có trách nhiệm gì.

   Thái độ văn minh, nhân bản của người Hà Lan càng làm Putina mắc cở thêm về người Cha và cộng sự của Ông.

   Liệu Putina có chịu nổi sức ép của nỗi dày vò này. Làm sao cô có thể sống chung với những người hàng xóm , làm sao có thể có những sinh hoạt xã hội bình thuờng?

   Đây mới là hình phạt ghê gớm cô phải gánh chịu dù là oan .

 17. KTS Trần Thanh Vân says:

  Lại một cái tát vào mặt Putin!

  • Lưu Hào says:

   Mặt Putin đã dày như cái mo có tát hoài cũng không sao đâu bác ạ!

 18. vn says:

  Tôi copy comment cũ qua đây:
  Mời chư vị vaò website này để xem những hình ảnh quốc tang mà hoàng gia và chính phủ Hà Lan tổ chức cho những nạn nhân của mh17.
  http://totallycoolpix.com/2014/07/day-of-mourning-for-flight-mh17-in-the-netherlands/
  Xem để thấy cách hành xử trân trọng cuả chính phủ Hà Lan đối với con dân họ và những người qúa cố. Xem để thấy tinh thân dân tộc của họ. Và xem để ngẫm nghĩ lại mình.

 19. NôngDân says:

  + ”Đọc bài phát biểu của ông Ngoại trưởng Hà Lan mà muốn rơi nước mắt. Vì nó chân thành, đầy tấm lòng của con người với con người. Không phải là những lời khô cứng, công thức, hình thức như thường thấy”. Đây không phải là lời bình của Nông Văn Dân, mà là lời bình của TÉP.
  + Xét thấy cứ lấy lời bình của TÉP cho nó lành!!!.

 20. Holland says:

  Theo giấy báo rút tiền thì creditcard của một người Nam -Phi Brit Cameron Dalziel đã được sử dụng ở Đông -Ukraine .Người thân của họ đã phải blokkeren tài khoản ngay .
  Thật đáng khinh bỉ !Đúng là lũ mọi rợ !Họ ko biết tôn trọng những người đã chết !Ko còn lời nào nói hết về họ .Theo CNN .
  Chúng ta thấy dòng chữ dưới ảnh nó có nghĩa là :Họ hoàn toàn không tôn trọng người khác .
  http://www.ad.nl/ad/nl/1013/Buitenland/article/detail/3697537/2014/07/24/Creditcard-slachtoffer-MH17-gebruikt-in-Oekraine.dhtml

 21. gà tây says:

  Nền văn minh hiện đại của nhân loại ngày càng vượt xa thời mông muội sơ khai về tính chất man rợ vô nhân đạo trong xử sự với đồng loại, vụ MH 17 xót xa thay dù mới nhất nhưng vẫn chưa là tiêu biểu nhất !
  Quá sỉ nhục !!!

%d bloggers like this: