Nước mắt chính khách

Frans Timmermans - Ngoại trưởng Hà Lan tại UN

Frans Timmermans

Bài “Vụ MH17: Diễn văn của Ngoại trưởng Hà Lan tại LHQ” đăng lên blog, nhiều bạn đọc cảm động vì sự chân thực của Ngoại trưởng Hà Lan, ông Frans Timmermans, tại diễn đàn Liên hiệp quốc.

Có lúc ông đã lặng người khi nói ““Họ có được nắm chặt tay với những người thân yêu, có được ôm con cái vào sát trái tim mình hay không? Họ có được nhìn vào mắt nhau vào giây phút cuối cùng để trao nhau lời vĩnh biệt không nói thành lời hay không? Chúng ta sẽ không bao giờ biết được”.

Tuy nhiên, có bạn cho rằng, đó là nước mắt cá sấu. Có tài diễn kịch mới làm chính trị. Điều đó không sai so với thực tế. Nhưng có chính khách này được tin hơn chính khách khác. Lãnh đạo quốc gia này được tin hơn lãnh đạo quốc gia khác.

Ai đã nghe Nelson Mandela phát biểu, xem lại video Martin Luther King nói trước hàng triệu người tại National Mall, Dalai Latma khuyên bảo, Obama nói trên quảng trường Washington DC, có thể từng xúc động.

Trong lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 3 của mình, sau 8 năm tổng thống, và 4 năm thủ tướng, Putin cũng đầy nước mắt trên tivi. Không ít người Nga tin vào giọt nước mắt của ông.

Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành, Stalin và cả Hitler cũng có những phát biểu thấu trái tim hàng triệu người.

TBT Trọng từng nghẹn ngào không nói lên lời vì không chống nổi tham nhũng do tình đồng chí, bạn bè, không nỡ nặng tay.

Còn bao nhiêu ví dụ khác vì tài dẫn dụ lòng người của các chính khách tầm cỡ thế giới. Họ khóc, họ chảy nước mắt, làm người nghe khóc theo.

Người dễ xúc động bảo đó là sự chân thành. Người tỉnh táo và không tin bất kỳ cái gì, cho là nước mắt cá sấu. Kẻ nửa tin nửa ngờ chẳng biết đâu là sự chân thành hay dối trá.

Thử nghĩ về lời của ông Ngoại trưởng Hà Lan dùng nước mắt cho mục đích nào.

Trong số 298 người bị rơi từ độ cao 10 ngàn mét trên bầu trời miền Đông Ukraine do phiến quân kiểm soát  trên chuyến bay MH17 đi từ Amsterdam về Kula Lumpur, đất nước Hà Lan có gần 200 sinh mạng, một tổn thất lớn trong lịch sử hàng không của nước này.

Hà Lan có diện tích bằng bằng vài tỉnh của Việt Nam, dân số 17 triệu người, thu nhập bình quân gần 50 ngàn USD/năm, GDP đứng thứ 17 trên thế giới.

Ngoại trưởng Hà Lan không trông đợi về tiền bạc, hay trừng phạt ai đó. Ông chỉ muốn người ta đừng mang những xác trẻ em, phụ nữ đang phơi trên cánh đồng lúa mỳ và hoa hướng dương cho những mục đích chính trị đáng khinh bỉ. Ông đòi hỏi sự công bằng, sự đối nhân xử thế của những người có văn hóa đối với linh hồn của người đã mất.

Nhìn vào lịch sử Hà Lan, độ tham nhũng gần như bằng không, một dân tộc hiền hòa, có tầm vóc lịch sự, chiều sâu văn hóa và sức mạnh mềm, ảnh hưởng cả thế giới, lớn hơn nhiều so với diện tích quốc gia, người dân và lãnh đạo đáng tin cậy.

Thời buổi internet, thông tin nhiều, nhưng không phải cái gì cũng đáng tin. Người đọc dễ bị tung hỏa mù, lạc lối. Truyền thông và lãnh đạo dối trá kéo theo nhiều hậu quả về sự xác tín.

Bên nước Nga, người dân đọc những tin về Ukraine lầm tưởng máy bay của Putin, còn “nhìn thấy” máy bay tiêm kích của Ukraine bay cạnh MH17. Phần lớn, truyền thông phương Tây luôn coi Putin và nước Nga đã đứng đằng sau vụ bắn rơi MH17. Bạn đọc tin ai.

Năm 1983, khi tiêm kích của Liên Xô bắn rụng máy bay hành khách của Hàn Quốc, chính phủ Moscow đã chối đây đẩy, máy bay…tự rơi. Cho tới khi phía Mỹ công bố tại UN băng ghi âm cuộc trao đổi của phi công Liên Xô với mặt đất trước khi ấn nút tên lửa, làm chiếc KAL 007 – Boeing-747 – bị bắn rụng làm chết 269 hành khách trên khoang. Khi đó Liên Xô mới chịu.

Nước mắt các chính khách cũng thế, cần phải tỉnh táo nhận ra sự chân thành nằm ở đâu.

Nếu hôm nay, xem lại video clip mà Putin lệ chảy dài trên má trong buổi tái nhậm chức lần thứ 3, có ai còn tin sự thành thực khi ông là kẻ đứng sau những vũ khí hiện đại cung cấp cho phiến quân miền Đông thân Nga và dường như họ đã nhầm lẫn bắn MH71 hành khách bằng hệ thống tên lửa BUK hiện đại. Một đội quân kiểu mafia khó mà tồn tại trong thế giới văn minh.

Bộ trưởng Frans Timmermans và dân Hà Lan khóc thương vì họ thấy đau thực sự. Sau phát biểu của ông, khi chuyến bay đầu tiên đưa xác những người tử nạn trên chuyến bay MH17 từ Ukraine về, hàng vạn người đứng hai bên đường đón linh cữu, thể hiện sự trân trọng những người đã mất.

Nước mắt cá sấu hay bồ câu của lãnh đạo quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào tín chỉ của đất nước ấy có chọn cho mình một đội ngũ đáng được thế giới tin cậy hay không? Và lời nói đi đôi với việc làm?

Khi đó, họ có khóc, người ta có thể tin về sự chân thành của những giọt nước mắt.

HM. 25-7-2014

Phiến quân đi qua xác hành khách tại hiện trường.

Phiến quân đi qua xác hành khách tại hiện trường. Ảnh: AFP

Sự trân trọng tại quê hương Hà Lan.

Sự trân trọng tại quê hương Hà Lan. Ảnh: Reuters

40 Responses to Nước mắt chính khách

 1. Rượu Cá Tầm says:

  Thành thật thương xót những người vô tội bị chết oan ức trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát mỏ khí đốt lớn thứ ba trêb thế giới … mà Shell (25% cổ phần thuộc về gia đình nữ hoàng Hà lan) cũng có giấy phép liên doanh khai thác – đối tác Ukraina là một công ty tư nhân mới thành lập , do con trai PTT Biden làm chủ tịch công ty …

  Giá họ bay hãng KLM , BA hay Luffthansa thì chắc chắn không bị bắn rơi ….

 2. nguyên khang says:

  Phiến quân mà sao truyền thông Việt nam lại gọi là dân quân tự vệ? Tự vệ gì mà lại tấn công maý bay hành khách? Tự vệ gì mà lại có tên lửa? Đó chỉ có thể là phiến quân.

 3. CD@3n says:

  “TBT Trọng từng nghẹn ngào không nói lên lời vì không chống nổi tham nhũng do tình đồng chí, bạn bè, không nỡ nặng tay.”- thưa k hoàn toàn như vậy, bởi sự “bất lực” “TBT bảo-UVTW không nghe”, phe nhóm kia, từ bị động, đã chủ động phản công, “tiền nhiều như quân nguyên- âm binh khắp hang cùng ngõ hẻm”- sự “nghẹn ngào” và thời gian gần 1 phút “im lặng”, chứng tỏ TBT Trọng “thua cuộc”…!!!

  “Nước mắt cá sấu hay bồ câu của lãnh đạo quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào tín chỉ của đất nước ấy có chọn cho mình một đội ngũ đáng được thế giới tin cậy hay không? Và lời nói đi đôi với việc làm?”…ở một đất nước, sự nói dối đã trở thành “bản sắc dậm đà”, dẫn tới khoảng 70% trẻ nhỏ “dối như cuội”, còn người lớn thì “dối HƠN cuội”…dân trong nước “không có lòng tin” vì làm gì có “lòng tin” nữa mà mất ?, còn bạn bè quốc tế, hầu hết đã nhận ra “bản sắc cuội” của LĐ VN, ngoài “cuội”, lại còn “hèn”, lại còn “tráo trở”… chỉ có kẻ muốn Lú, mới kết thân, nắm tay bọn này, liên kết, với bọn lú…điên nặng này!
  thật Nhục Nhã và Chua xót !

  • Hoàng cương says:

   …đạn còn nhiều hôn , mà chơi …liên thanh luôn vậy 😛

 4. Dove says:

  Dove bắt chước Hậu Khảo Cổ kể chuyện dưới 200 từ:

  Dạo này con bé Nhím – cháu nội của Dove, bày ra một trò chơi, được đặt tên là “Đơ”. Rất đơn giản, nó rủ:

  – Ông nội gọi cháu đi!

  Dove gọi:

  – Nhím ơi!

  Thế là nó xụi lơ, nhìn ngơ ngáo ra chỗ khác và cố tình làm ra bộ chẳng nghe thấy gì.

  Rồi nó gọi:

  – Ông nội ơi!

  Đến lượt Dove đờ ra, làm cho bộ mặt của mình càng ngây ngô và càng giống mặt Mr. Bean thì càng vui. Cả hai ông cháu cùng lăn ra cười như nắc nẻ.

  Snowlion thấy ko ổn chạy ra:

  – Hai ông cháu thôi ngay đi! Bà nội chẳng thích trò “Đơ” đâu.

  – Mất dân chủ quá!

  Thế nhưng cả hai ông cháu vẫn đành men mét liếc Snowlion rồi chia tay.

  Dove bỏ vào phòng làm việc, rồi lọ mọ vào blog HM. Hóa ra vài ngày nay blog sắp 10 triệu hít này cũng chơi trò đơ. Có điều là Dove chẳng hề thấy buồn cười và vừa gõ bàn phím vừa máy móc lẩm bẩm nhắc lại lời của Snowlion:

  – HM thôi ngay đi! Dove chẳng thích trò đơ đâu.

 5. Trần says:

  HM blog tiếp tục chủ đề ”nước mắt”. Vậy xin dinh còm cũ tối qua về đây góp phần xôm tụ và thêm thắt.

  Còm cũ:

  “””MỘT KIỂU COI còm của ông Vĩnh An lúc 11;18am July 25.

  Câu đầu, ô.VA xác định rõ ông thuộc về “toàn thế giới” xúc động trước các nạn nhân đáng thương. Khỏi bàn cãi điều này, thiện tâm lắm.
  Câu sau vẫn có thể là một câu ‘tương đối đúng’ nếu gặp ngữ cảnh . Tiếc rằng trong ngữ cảnh này cái ‘tương đối đúng’ đó dù vẫn có thể đúng, nhưng giảm đi nhiều chỉ còn “chút may ra đúng”. Quan trọng là câu sau này dễ bị coi là “bất trùng thời cảnh” nếu không quy kết là nhẫn tâm, cho dù ô. VA đã qua trải nghiệm cuộc đời “thấy nhiều cá sấu rồi”. Giả dụ ông thừa biết cái lý lịch “xấu, nếu có” của ông bộ trưởng này thì đi chuyện khác!

  Tôi hơi nghĩ ô. VA đủ trải đời nên rất thực lòng viết ra câu sau ở còm của ông. Một câu nói ra có thể đúng, sai cần hoặc phải bàn thêm nhưng nói thực là cốt lõi. Xin mạo muội hình dung hay giả thiết thế này:

  Cứ cho là cách nay đại khái bốn năm chục năm, ô. VA thần tượng một nhà chính trị nào đó. Thế rồi có lần ông chứng kiến thần tượng ấy rút mù-xoa chẳng hạn thì hồn nhiên tuổi trẻ ông muốn khóc theo. Song đời người ai chả phải giang hồ mưu sinh, chả già đi và thế là ông trải nghiệm “thấy nhiều cá sấu” và rút ra bài học “không tin vào nước mắt của các nhà chính trị”, nhất là thần tượng đời mình lúc mình trẻ dại.

  Thành thử lần này “tức” cảnh, ông VA thực thà nói toẹt bài học. Cho nên cứ nghĩ ổng có “thiện tâm” đó chớ mà sao thấy nhiều bác kỹ khó tính quá vầy. Thông cảm nhau là chính, cái gì chẳng có quá trình nhảy từ thái cực này sang thái cực khác, từ từ khắc cân bằng!””

  Thêm thắt:
  Suy nghĩ thêm chút, đồ rằng ô.VA dùng “liệu pháp sốc” để mạnh mẽ cảnh tỉnh cho rất nhiều thành phần mà ổng cho là bị tẩy não nơi xứ mình: “Đừng tin vào nước mắt của các nhà chính trị ! “. Có lẽ ông tin nước mắt của ông bộ trưởng Hà Lan là thật nhưng ông vờ nhẫn tâm phủ nhận hết để cho những người thật thà cả tin khó chịu , nhưng khi bình tĩnh lại họ hiểu ra cái khó chịu đó hóa ra có ích trong việc nhìn đời.
  Thêm nữa, suy ngược câu hay nghe ngày trước, “đánh đổ dần dần, đánh đổ từng bộ phận, tiến tới đánh đổ toàn bộ hệ thống tư bản chủ nghĩa”, thì nghĩ diễn tiến từ lúc “khóc rống như cha chết” đến lúc “không tin nước mắt” không còn là “dần dần” mà là đang “tiến tới toàn bộ” hơi bị nhanh!

  Quay lại bài viết này của HM blog. Đúng là một entry hay, góp phần de-brainwashing. Tựu trung, nước mắt chính khách là ‘thật’ hay ‘giả’ và nhận biết chuyện đó ra sao cũng đáng bàn. Tuy nhiên thực tình đối với đa phần dân chúng người Việt. có lẽ họ không quan tâm lắm đến nước mắt chính khách. Họ chỉ quan tâm vì sao họ phải đang khóc cho chính mình, khóc thế nào cho đúng quy trình và sẽ còn phải khóc bao nhiêu lâu nữa.

  Tự nhiên giật mình, giờ này mà người Hà Lan vô tình nghe Hang Cua bàn chuyện này từ ”xuất xứ” MH 17 thì hẳn họ ngơ ngác lắm và có khi lại nghĩ, người Việt Nam tư duy ‘duy lý” quá đi mất, Oh, my God !

  • Gloomy 1721979 says:

   @ Trần : Ở còm trước bác có nói Nguyễn thế Thảo bật khóc khi tham dự đám tang 19 chiến sĩ tử nạn do rơi máy bay ở Thạch thất . Bác đánh giá ntn về những zọt nước mắt đó ?

   • Trần says:

    Có nói vậy và kèm theo có nói về kỷ niệm 30 năm trận chiến Vị Xuyên không cấp cao nào ai đoái hoài. Vì vậy những giọt đó không fair-play!

  • Vĩnh An says:

   “Họ chỉ quan tâm vì sao họ phải đang khóc cho chính mình, khóc thế nào cho đúng quy trình và sẽ còn phải khóc bao nhiêu lâu nữa.” Tâm đắc với câu này của bác.

 6. Saydiku says:

  Không hiểu sao dạo này hang cua lại bàn nhiều việc “quốc tế” và chuyện xưa quá. Xưa những 60 năm, và vẫn còn sốt dẻo với nhiều cụ trong hang, bàn hoài ko chán.
  Còn câu chuyện máy bay rơi mang lại nhiều bài học đến vậy sao? 3 4 entry rồi mà dường như chưa ngã ngũ. Người chết đã chết rồi, xin tịnh để “nối linh thiêng”.

  Dẫu biết ôn cố tri tân. Nhưng các cụ chỉ hoài ôn cố mà tảng lờ ngó lơ những “rạo rực” gần đây..?

 7. Mười tạ says:

  Người ta nhớ MH17 rơi, người ta cũng nhớ máy bay Hàn Quốc bị bắn rơi. Nhưng người ta quên máy bay Iran bị Mỹ bắn rơi giữa hai sự kiện đó.

  Trí nhớ con người cung hay nhỉ?

  Dân H.Lan hay Hàn đáng quý hơn dân Iran sao?
  Dù sao thì bị bắn một lần là rơi, còn dân Palestine bị băn dai dẳng mấy chục năm qua. Hỏi thế giới văn minh đã làm gì, ai chảy nước mắt cho họ, hay họ ko có vị ngoại trưởng biết đọc bài diễn văn xúc động.

  Chơi vậy là ko sòng phẳng rồi!

  • Trần says:

   Chút phần sẻ chia. Có lần đã còm:
   Chết 1 người, 10 người hoặc trăm người nhiều khi gây xúc động. Nhưng chết cả ba hay bồn triệu người thì lại chỉ là con số thống kê đơn thuần vô hồn.
   Lạ thiệt! C’est la vie!

 8. Thanh Tam says:

  Theo tư liệu của Sư đoàn 356, trong trận đánh lịch sử chống quân Trung Quốc (TQ) ngày 12-7-1984, hơn 600 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc .Gần 30 năm trôi qua hài cốt các liệt sĩ trong trận đánh này vẫn chưa được truy tập tìm kiếm.Nơi đây cách Hà Nội có mấy trăm km ,Những người lính hy sinh nơi đây có để cho chúng ta và các chính khách VN cảm súc thương xót không ?
  Bên kia biên giới là đất nước của người “Anh em” đã nã đạn không thương tiếc vào chúng ta,thế rồi sau hơn 30 năm còn bao nhiêu chiến sĩ nằm lại nơi biên giới đã bị Trung Quốc lấn chiếm, vì tình hữu nghị viển vông chúng ta không có một chương trình tìm kiếm hài cốt nào nơi các chiến sĩ đã hy sinh và chống trả quân Trung Quốc xâm lược .
  Nhìn hình ảnh đất nước Hà Lan đón các thi thể nạn nhân trong chuyến bay MH 17 trở về từ Ucraina mà chúng ta xúc động,nhưng cũng thật mủi lòng cho các Liệt sĩ của chúng ta.

  • Trần says:

   Tin là bà con Hang Cua, không phân biệt già trẻ gái trai , đều cảm Xúc ngậm ngùi trước sự hy sinh của bao chiến sĩ ở mặt trận Vị Xuyên chống TQ xâm lược.

 9. Hoàng cương says:

  Ở đây tôi chẳng thể khuyên ai điều gì , nếu muốn khóc để vơi đi sầu muộn ,khóc để thấy tâm hồn mình hướng thiện ,khóc thấy mình nhỏ bé …thì đừng bao giờ gieo bất hạnh cho người . Đừng bao giờ cố ngăn dòng nước mắt ,vì khóc ta sẽ biết ta đang còn sống 🙂

 10. Luong Thien says:

  Làm chính trị thì tất nhiên phải có thủ đoạn, như quyển sách “Thủ đoạn trong chính trị” của cố nhà văn Vũ Tài Lục đã viết trước năm 75 ở miền Nam. Nhưng không phải lúc nào, nơi nào họ cũng phải dùng thủ đoạn, chỉ dùng khi cần, đó chính là những nhà chính trị chuyên nghiệp. Còn những người chính trị nghiệp dư thì khác. Nhiều người luôn hoài nghi những nhà chính trị, nhất là ở VN nên họ cho đó là những nước mắt cá sấu cũng đương nhiên. Nhưng ở những nước phát triển thì khác, có những chính trị gia không tham quyền cố vị như các nước CS, họ được học hành đào tạo tử tế nên hành động của họ cũng khác, họ không diễn thô thiển trước nhân dân của họ và thế giới, mà là lương tâm và trách nhiệm.

 11. […] Blog Hiệu Minh – Bài “Vụ MH17: Diễn văn của Ngoại trưởng Hà Lan tại LHQ” đăng lên blog, nhiều bạn đọc cảm động vì sự chân thực của Ngoại trưởng Hà Lan, ông Frans Timmermans, tại diễn đàn Liên hiệp quốc. […]

 12. […] Nước mắt chính khách 26/07/2014 […]

 13. Holland says:

  http://www.cbsnews.com/news/malaysia-airlines-flight-17-black-box-findings-consistent-with-blast/
  Vâng ,đây là bằng chứng MH17 bị tên lửa bắn trúng .Thôi rồi …

 14. Holland says:

  http://www.dailymail.co.uk/news/article-2705628/Mascara-Amsterdam-precise-field-Outrage-female-separatist-posts-Instagram-selfie-wearing-looted-mascara-boasting-it.html
  Khi mà lòng tự trọng ko còn thì mọi việc với người đã “chết”khi còn sống là vô nghĩa .Ko ai có thể nói gì cùng họ cả .Ngay cả họ cũng tự nhận mình họ cũng giống như “chó “hay như “con vật”thì mọi sự đối thoại trở thành vô nghĩa .
  Hôm nay phiến quân cũng đã ngăn chặn ko cho đoàn điều tra HL tiếp cận hiện trường .Đây là bằng chứng ko thể chối cãi của Putin nói một đằng làm một nẻo .Putin hưa đủ trò nhưng ngầm ra lệnh cho phiến quân ngăn cản đoàn điều tra .Thật kinh tởm!

 15. TungDao says:

  Nước mắt cá sấu là một thành ngữ ám chỉ sự giả tạo, giả nhân giả nghĩa, đôi khi ám chỉ hành vi gây đau khổ cho người khác còn bày ra khóc thương.
  Ở trường hợp của ông Frans Timmermans với tang thương quốc gia gần 200 sinh mạng đồng bào của ông, giọt nước mắt của ông không thể gọi là nước mắt cá sấu. Đó là giọt nước mắt trước nổi đau của từng gia đình có người đã chết một cách vô cớ, sự bất lực của Chính phủ và Nhân Hà Lan trước thảm kịch. Là nước măt tức giận khi các thế lực lợi dụng thảm kịch, nổi đau của đồng loại để mưu cầu lợi ích cũng như uất ức khi có người gọi những giọt nước mắt của ông là giọt nước mắt cá sấu.

  Thiếu sự đồng cảm và chia sẻ nổi đau với người khác có thể gọi là lạnh lùng, dửng dung. Những người như vậy thường sống thiếu một nội tâm và thường ít khi thành công trên đường đời.

 16. gà tây says:

  Ông ngoại trưởng ấy bất quá là một con người và nước mắt nhỏ xuống là hợp tình hợp cảnh. Chúng ta chớ nên câu nệ quá.
  Như trong chuyện đàn cá vui, hai người bạn bất đồng rằng anh có phải là cá đâu mà biết nó vui/ không vui.
  Ai cũng có vai của mình trong cuộc đời này và diễn xuất mỗi người một vẻ. Người của công chúng buộc phải diễn xuất chuyên nghiệp hơn thường dân là lẽ tất nhiên. Và yêu nên tốt ghét nên xấu cũng là một lẽ thường tình.
  Điều còn lại sau cùng là các chính khách làm được gì cho cử tri cho quốc gia trên cưong vị chấp chính.
  Có lúc mục đích biện minh cho phương tiện và có lúc không thể , tùy theo hiệu quả / hậu quả của tiến trình.
  Cũng như bóng đá vốn là trò chơi khoác lên tấm áo dân tộc và kinh tế , chính trị đã biến thành quả bóng vận mệnh đất nước- nhân loại cho các chính khách-cầu thủ thao túng miệt mài.
  Suy cho cùng, là một những ván cờ người trong tay số mệnh may rủi.
  Đời là gì ? Chỉ là một trò đùa tai quái!

 17. ailao says:

  Mỗi chính khách là một vai tuồng. Họ phải có tài diễn xuất để diễn sao cho đúng kịch bản đạo diễn.

 18. Dove says:

  Dove đã vắt kiệt nước mắt và sự cảm thông cho những nạn nhân MH17, vì thế có cảm giác rằng ko còn gì nhiều để chia sẽ cho gần 1000 người Palestin, trong đó có nhiều trẻ em, bị lính Israel xông vào tận nhà cướp đi mạng sống.

  Cuối cùng, Dove đã quyết định dành những gì còn lại cho một chính trị gia, ông Yitzhak Rabin – cố TT Israel, người đã bị ám sát vì đã cùng với cố TT Palestin Yasser Arafat ký hiệp định Oslo.

  • TungDao says:

   Ít ra, bác Dove một người Bonsevich, nghiêng về tính bảo thủ và nguyên tắc nhưng vẫn mang đậm tính người hơn hẳn nhiều người giả nhân giả nghĩa ở HC này!.

 19. Trung còi says:

  Những gì mà HM viết trong bài là sự trả lời xác đáng cho các DLV ( và cả tín đồ của CNCS) , những người mà trong những comment của họ (về bài “Vụ MH17: Diễn văn của Ngoại trưởng Hà Lan tại LHQ” ) dường như cố lấp liếm tội ác của phiến quân ly khai và những kẻ đứng đằng sau chúng.Trong nước, ta bắt gặp sự dối trá khắp nơi., sự dối trá đến trơ trẽn của những tên trộm cắp luôn rao giảng đạo đức.Chính bởi vậy các DLV luôn tỏ ra nghi ngờ sự chân thực của những giọt nước mắt như ở ngài Ngoại trưởng HL thì cũng không có gì là khó hiểu.

 20. Holland says:

  Tôi nghĩ nhiều người trong chúng ta vẫn biết đến trận bão lụt lịch sử của HL 1953 gần 2000 bị chết lụt hàng chục ngàn người ko còn nhà cửa ,sau trận lụt vẫn có cả chục người bị chết đói .Đất nước HL ko giàu có ngay như ta tưởng .Sau chiến tranh Thế Giới thứ hai họ rất nghèo khổ .Nhiều người ko chịu nổi đã di cư qua Mỹ ,Canada ,ÚC …Vì trận lụt lịch sử và sự nghèo khó sau hiến tranh người HL rất cảm thông với những nước gặp thiên tai ,bão lụt thường dân chúng HL sẽ tự nguyện góp tiền ủng hộ mà tính theo dân số thường rất cao …
  Kể cả khi Mỹ không kích Hà Nội năm 1972 lập tức họ tổ chức đá bóng ,quyên góp cho nạn nhân .Tôi xem trong bảo tàng thấy các nghị sỹ của các đảng PVDA ,CDA ,GROEN LINKS…đã cùng xuống đường biểu tình đòi hỏi Mỹ phải ngừng ném bom Bắc Việt Nam ngay lập tức và thấy Groningen đứng bên cạnh Thái Bình .Tiếc thay ,ta ko cho họ được mang quà tặng ,sự quên góp của dân chúng HL đến với MB VN .Một dân tộc nhỏ bé đã kinh qua nhiều thảm hoạ của thiên ,đã trải qua đói nghèo nên họ rất thông cảm với dân nghèo khổ trên TG trong đó có VN của chúng ta .
  Tôi nghĩ người HL trân trọng những đồng bào của họ và cả những người khác bị tai nạn máy bay vừa qua .Trong lúc này đây kênh N2 đang truyền hình trực tiếp máy bay đưa thi thể của những người tử nạn về HL .Lễ đón vẫn trang trọng như hôm đầu tiên .Nhưng dân chúng hôm nay đón đông hơn có lẽ vào ngày nghỉ nên họ dành thời gian ra đón .Phải nói là rất đông .

  http://nos.nl/nieuws/live/journaal24/

 21. Son Nguyen says:

  Tôi đã thật sự xúc động. Giá mà…không có hai chữ “tỏ vẻ” trong bài thì hay quá…

  • Hiệu Minh says:

   Bày tỏ thì đúng hơn… Cụ này đọc tinh quá. 😛

   • son nguyen says:

    Thưa chủ blog,

    “Xúc động” và “thể hiện (sự) xúc động” là hai …khái niệm khác nhau. Đọc bài này rõ ràng cũng thấy sự xúc động của chủ blog đồng cảm với ngài Frans Timmermans, đáng tiếc (với tôi) bạn lại không viết về cảm xúc này. Ngài Frans Timmermans-một chính khách-nhưng đã chọn phát biểu với tư cách người đồng hương, người cha, người vợ, người con…đối với những nạn nhân thiệt mạng trên MH17. Tôi xúc động khi nghe và…tự ái khi gặp hai từ “tỏ vẻ”.

    Các dẫn giải trong bài xoay quanh về “các thể hiện xúc động” với các dẫn chứng, sự kiện của các chính khách. Điều này …”tỏ vẻ” hấp dẫn các còm sĩ.

    (P/S: không có ý chẻ chữ hay chê bai, nếu làm chủ blog hay các members nghĩ vậy thì thành thật xin lỗi.).

    • Hiệu Minh says:

     Xúc động là do người xúc động viết ra. Người ngoài không thể biết bác có xúc động thật hay không.

     Thể hiện sự xúc động là người khác đọc còm của bác và có cảm giác như thế. Tỏ vẻ không sai, thể hiện càng không sai vì tôi đoán ý của bác. Bác xúc động chỉ có bác biết, tôi chỉ biết bác qua sự thể hiện bằng comment. Mà bác đã viết là bác xúc động thế nào đâu.

     Bàn về chữ nghĩa nên vào một dịp khác. Bác có thể viết riêng một bài về vấn đề này đăng trên blog về chuyện dùng từ ngữ trong tiếng Việt.

     Còn từ một đôi chữ bác quay sang dìm hàng thì quả khiếp thật.

     Blog này khá quen các dư luận viên bới lông tìm vết, chọn một từ nào đó dùng không chính xác để làm loãng entry.

    • Son Nguyen says:

     Ấy dà, còm có thể đúng, có thể sai. Và tôi không chọn một vài từ để làm loãng hay đả phá, vả chăng nó (vài từ hay tôi) cũng không làm được điều đó. Chủ đề “nước mắt chính khách” vẫn còn đó và mọi người bàn luận vẫn theo chủ đề này, không chệch hay loãng.

     Cá nhân tôi cho rằng đoạn gây xúc động và ngoại trưởng xúc động không với tư cách chính khách. Trên tư cách chính khách trước ĐHĐ LHQ hay với quyết tâm tìm ra thủ phạm (đoạn cuối) ông ấy không uỷ mị… Đơn giản vì tôi thấy chủ blog “mổ xẻ” như vậy không công bằng với ông Timmermans.

     Làm ơn đừng mang cái mũ DLV ra chụp lung tung xoè thế, bởi (ví như) vậy tôi coi là bị xúc phạm. Chuyện nhỏ vớ vẩn thế cũng làm chủ blog bận tâm, so sorry. Nhưng gò miệng khen vùi thì tôi không làm được.

     Bye
     ( MD chỗ tôi tới DC của chủ blog nhiều là 20′, không ngờ…xa thế).

    • Hoàng cương says:

     Bloc ta nên thường xuyên phê và tự phê …nhau – không để sai lầm quá trời bị lộ rồi khóc nhè …trừ nợ 😛

    • VVX says:

     Bác son nguyen thông cảm, lão tổng trong người “khó ở” hay sao mà phản hồi kỳ quá. Tôi tin bác bản lãnh không vì chút tự ái nhỏ này mà rời hang.
     Ủng hộ ý kiến lão tổng cho một entry về CHỮ NGHĨA. Sẽ là dịp học hỏi thú vị.

 22. Noname says:

  Tuy không phủ nhận sự chân thực của những giọt nước mắt của các nguyên thủ trong những trường hợp cụ thể nhưng rõ ràng một trong những tiêu chuẩn để trở thành chính trị gia cỡ lớn là biết … diễn.

 23. Nam. says:

  Nước mắt nào trùng với nước mắt thương đau của nhiều người thì thành thực.

  • quang ku says:

   nước mắt sau cải cách ruộng đất sau khi giết 200.000 người và gây đau khổ cho bao gia đình là nươc mắt thành thật?

 24. DTV says:

  Москва слезам не верит

  • Thanh Tam says:

   Thiếu tướng Phan Khắc Hy ,nguyên Phó Chủ nhiệm tổng cục Hậu Cần (Bộ Quốc phòng) đã nói :+ Cựu chiến binh nhiệt thành tán đồng việc tôn vinh các chiến sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc ở biên giới phía Bắc. Anh em đề nghị phải nói rõ đây là cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới, chống TQ xâm lược. Lần này phải làm thật rõ ràng, công khai chuyện TQ lúc đó xâm lược ta và ta đánh trả họ. Đó là những trang sử không bao giờ quên được. Đặc biệt, phải xem đây là cơ hội giáo dục trong nhân dân tinh thần yêu nước và luôn cảnh giác trước những mưu đồ của phương Bắc. (Theo báo Pháp luật)
   Tôi và nhiều cựu chiến binh ủng hộ tiếng nói này, liệu các nhà Lãnh đạo VN có lắng nghe và hành động hay không,hay vẫn sợ TQ.

  • Trần says:

   Tiếng Việt là “Moskva không tin vào những giọt nước mắt”.
   Phim này phát hành vào thời bao cấp, xem được.
   Hà Nội giờ cũng không tin đâu. Ăn quá nhiều quả lừa thì cũng phải tỉnh ra chớ bộ!

%d bloggers like this: