Mẹ anh hùng phải giữ lấy…trinh

Một bà mẹ VN anh hùng. Ảnh: Báo TTO

Một bà mẹ VN anh hùng. Ảnh: Báo TTO

Có lẽ từ lâu lắm rồi, chúng ta thường nghe truyền thông viết về vẻ đẹp của những anh hùng. Từ Cù Chính Lan, Phan Đình Giót, đến Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu, rồi sau này là chị Tuyển, chị Hằng ở cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa) vác hòm đạn cao xạ nặng gấp đôi số cân của mình. Hình như sau này nhờ có công lao vác đạn mà chị Hằng lên tới hàm Bộ trưởng.

Thật ra, thời chiến cần những hình tượng anh hùng để cả nước học tập và làm theo, mục đích là thắng giặc Mỹ. Nếu có nói quá một chút cũng là bình thường. Chiến tranh mà.

Thời bình có của ăn của để, thế hệ sau biết ơn bằng cách phong anh hùng cho các bà mẹ có chồng con hy sinh. Đó là cách làm rất nhân văn, động viên được bao bà mẹ, bà vợ có người thân ngã xuống.

Theo nghị định 56/2013, tiêu chuẩn mẹ anh hùng ghi rõ, có từ hai con hy sinh trở lên, hoặc là con một, hoặc có một con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ.

Nghị định 31/2013 cũng nói, vợ liệt sĩ tái giá không được xem xét giải quyết các quyền lợi khác ngoài trợ cấp tiền tuất hằng tháng. Có lẽ dựa vào đó mà cấp trên chưa xem xét diện bà mẹ anh hùng cho một cụ gần đất xa trời.

Báo Tuổi trẻ có một bài viết về cụ Trần Thị M. (83 tuổi, nguyên quán Đức Phổ, Quảng Ngãi, hiện ngụ ở P.12, Q.Bình Thạnh, Sài Gòn) có chồng và con trai là liệt sĩ nhưng chưa được phong tặng danh hiệu Bà mẹ VN anh hùng chỉ vì bà…tái giá.

Bài báo cho biết, trong chiến tranh cụ mất 3 người thân: năm 1962, ông Võ Mười, chồng bà, hi sinh khi bà mới 30 tuổi; năm 1964, con trai út Võ Danh của bà bị bắn chết khi vừa 6 tuổi, đang được giao việc cảnh giới cho các chú cán bộ họp; năm 1971, con trai lớn Võ Thái làm giao liên cho ban binh vận Khu ủy Khu V hy sinh ở tuổi 16.

Còn lại một mình giữa đạn bom, hai lần bị bắt, giam cầm tra khảo ở nhà lao Quảng Ngãi, năm 1974 bà gá nghĩa với một người đồng đội, ông Thái Văn Thới. Như vậy cụ M. cũng cắn răng tới 10 năm sau mới tái giá.

Hôm nay, ngày thương binh liệt sỹ 27-7, viết câu chuyện này không phải chút nào. Có bao nhiêu người chồng ra trận đều hẹn ngày về với vợ, nhưng lời hẹn ước ấy bị chiến tranh cướp mất. Người ngã xuống không muốn người ở lại phải “cắm sào” đợi ai về. Ở thế giới bên kia, chắc họ cũng mong người thương tìm được hạnh phúc trong phần đời còn lại.

Thời của thiếu niên của tôi (1960-1970) ai chả nhớ chị Phan Thị Quyên, vợ mới cưới được gần một tháng của anh Nguyễn Văn Trỗi, người định giật mìn giết chết McNamara trên đường Công Lý. Anh Trỗi bị bắt và xử bắn (1964) lúc chị mới 19-20 tuổi.

Khi được đưa ra Bắc, chị đi nói chuyện khắp nơi, được báo đài đưa tin. Nhưng khi chị Quyên đi lấy chồng khác, tuyệt nhiên không còn bài báo nào viết về chị nữa. Vợ của anh hùng thì cũng phải khác người.

Ở một đất nước mà anh hùng được dựng lên không tỳ vết. Lãnh tụ phải suốt đời cô đơn không một chút riêng tư, sống như những vị thánh.

Não trạng người có quyền thế đã quen thế rồi. Cộng thêm “công dung ngôn hạnh”, “tam tòng tứ đức” ở một xã hội nửa phong kiến, nửa văn minh, nửa lạc hậu, các bà mẹ có chồng con là liệt sỹ hy sinh cho đất nước bị xét nét không khác được.

Muốn làm mẹ Việt Nam anh hùng nhất định giữ lấy…trinh.

 HM. 27-7-2014

28 Responses to Mẹ anh hùng phải giữ lấy…trinh

 1. Dang Quang Hai says:

  Tôi nghĩ, bài này ngắn nhưng có giá trị. Nên sửa sai ngay.

 2. Thanh Tam says:

  Nhân ngày Thương binh LS 27/7/2014 ,có lẽ nhiều chính sách đối với những người có công với đất nước cũng phải xem xét lại ,ngay cả những hành động tri ân đối với các AHLS ,với các vị Anh hùng dân tộc cũng phải nghiên cứu và lắng nghe ý kiến của nhân dân, của các trí thức .Ngay cả đối với Hồ Chủ Tịch thì ý kiến về Tâm nguyện của người sau nửa thế kỷ cũng nên được toại nguyện ,bài của GS Nguyễn Văn Tuấn về vấn đề này thật là sâu sắc :
  http://webwarper.net/ww/~av/bolapquechoa.blogspot.com/2014/07/gan-nua-ky-roi-gio-ay-nen-ap-ung-y.html#more

 3. gà tây says:

  Danh sĩ đất Tiên Điền từng cám cảnh :
  “Xưa nay trong đạo đàn bà
  Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường
  Có khi biến có khi thường
  Nào đâu cứ phải một đường chấp kinh”
  Đến cả cụ Dove cũng sẽ vui lòng cho biết triết học ml thừa nhận không có chân lý nào là không bất biến theo không gian và thời gian.
  Hai luồng tư tưởng Đông – Tây tân – cổ hội ngộ nhất trí cao cả thế mà một bầy nha(i) lại thời hại điện ào ào như nhặng sôi khăng khăng đòi quản cả cái sự tế nhị của các cụ bà và (tất nhiên) quản không nổi (lẽ ra nên sớm che mặt lui binh) thì chớ còn dám trương mo cau đánh mõ bể cấm cản đủ đường không biết xấu hổ là gì.
  (Xin phép cụ le , gà tây góp thêm vài nhời hic )

 4. Thanh Tam says:

  Chỉ có ở VN mới phong tặng Anh hùng theo kiểu này.Tôi đã có lần đến thăm một bà mẹ được phong tặng BMVN AH ,lúc đó tôi đến với tư cách là một nhân viên y tế,bà kêu với tôi là bà bị ho lâu ngày và khó thở,tôi hỏi bà Cần gì ngoài thuốc men,bà nói bà Cần một cái màn (mùng)để chống muỗi…,tôi nhìn xuống giường nằm của bà thấy cái màn cũ đã rách,có chỗ vá víu…,mặc Dù bà được ở trong ngôi nhà tình nghĩa tương đối chắc chắn,nhưng rất nóng,vật dụng thì đơn sơ,cái chính là không có ai chăm sóc thường xuyên nên cũng rất cơ cực.
  Từ đó tôi nghĩ các bà mẹ được gọi là BMVNAH thay vì các danh hiệu hoành tráng này hãy tập trung các cụ vào nơi có điều kiện chăm sóc đặc biệt cả về tinh thần,vật chất,để các mẹ cũng không bị cô đơn ngoài những ngày Thương binh LS mà có nơi chỉ làm theo phong trào.
  Làm như vậy cũng là tiết kiệm rất nhiều để phục vụ cho các đối tượng CS,vì các mẹ già cũng đâu còn Cần nhà cao cửa rộng khi không còn cả người thân!

 5. gà tây says:

  Từ (trước) khi xảy ra sự việc một quân nhân chuyên điều binh khiển tướng trên chiến trường được chuyển công tác làm trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch, người chuyên về thơ ca làm phó tể tướng chuyên trách kinh t(h)ế, cái sự chuyên môn và phân công phân nhiệm đã đang và sẽ đi trật đường rầy rất có hệ thống.
  Thầy dạy vật lý kiêm giáo dục công dân và kỹ thuật công nghệ (nghề mộc) cho cả nam sinh lẫn nữ sinh (vì không có cô giáo dạy nữ công) mang sách ra đọc về cưa bào đục và tất cả cắm cổ chép, cô giáo mỹ thuật kiêm day nhạc và cả kỹ thuật điện , hiệu trưởng hiệu phó ngoại ngữ một chữ bẻ đôi không biết quát tháo vì sao chất lượng ngoại ngữ thấp hơn toán và văn (?).
  Lái xe làm chánh văn phòng huyện ủy, con em diện 5C học dốt tù tội phạm pháp chuyển vào gd – vt để mua bán chữ và đánh người vô tội vạ.
  Thế thì ai ngồi ở tb – xh, gt – cc , gd, yt , v.v… để sản xuất mấy mớ trời ơi đất hỡi về số đo vòng này vòng nọ , chiều cao cân nặng, nón bh, điểm tuyển sinh, chuẩn minh bạch tả pí lù xà bần nay ra rả mai dẹp cả làm dân chúng đầu váng mắt hoa , thời bà con ta ngậm bồ hòn làm ngọt cho nó dĩ hòa vi quý.
  Dân đông đen lại dốt nát như cừu , quan cũng phải tăng cấp số nhân hoặc hơn mà quản : rối rắm loạn lên là đương nhiên !
  Rầy rà lại ngay ngáy phải đầu phải tai, tội nợ lắm nữa.

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nghe nói vợ anh Nguyễn Văn Trỗi và các bà mẹ khác bị tước danh hiệu vợ liệt sĩ và bà mẹ Việt Nam anh hùng và tước luôn cả tiền tuất, nên họ đã rủ nhau viết tờ tự kiểm điểm và xin cách mạng chiếu cố rất thành khẩn rằng:
  “Do trình độ giác ngộ cách mạng non kém, chúng em cứ tưởng CÁI Ý là của riêng chúng em, nào ngờ lại là của cách mạng. Vậy chúng em xin rút về giao cho cách mạng, muốn làm gì thì chúng em xin chấp nhận”
  Chẳng hiểu cách mạng trả lời ra sao?

 7. Mười tạ says:

  Danh hiệu thì cần có các tiêu chí, ví như hoa hậu thì các vòng cần bao nhiêu. Bây giờ mẹ tái giá cũng được thì mẹ chưa tái giá lại tủi thân, rồi lại điều chỉnh. Chắc rồi có cả danh hiệu bà mẹ vn anh hùng khoa học chắc? (như tiến sĩ và tiến sĩ khoa học vậy).

 8. Đoan Hùng says:

  Đảng ta phải giữ chữ trinh!

  Đã một lần.. lên xe hoa với chồng tàu thì mãi mãi thờ chồng!
  Dẫu cho anh ấy có lúc vũ phu, có thượng cẳng chân hạ cẳng tay thì..
  “Chồng đánh thì vợ bớt lời,
  Cơm sôi, nhỏ lửa một đời không khê.”
  Thế chứ! thể nào anh ấy cũng hồi tâm.
  Chứ đâu có phải có cậu .. huê kỳ cao to, đẹp giai bảo .thương tiếc đời em bị dập liễu vùi hoa mà em ăn ở hai lòng đâu..
  Anh ấy rồi cũng sẽ hiểu lòng dạ em mà thôi..
  “Chồng em.. hôi hám em thương,
  Chồng người áo gấm xông hương mặc người.”
  ..
  vậy thì em nhất quyết..
  Mặc ai nói ngả nói nghiêng..
  Chữ trinh một dạ, em ôm thằng tàu!

 9. Dân gian says:

  Hãy gọi tên chính xác cho chính sách: Không phải là ‘đền ơn đáp nghĩa’ mà là ‘thuần dưỡng con dân’. Mục đích là để câu nhử con dân đi theo, làm cho lệ thuộc và ít nhất không chống lại nhà nước của đảng.

  Đó là một trong nhiều cách để bảo vệ quyền lực. Ngoài ra còn những cách khác như tuyên truyền về một ‘bến mơ’, tự ngợi ca, lừa dối, mỵ dân bằng cách xây dựng những trang ‘sử giả’, hình tượng anh hùng ảo … Và cuối cùng là dùng mật vụ đàn áp những người biết rõ sự thật hoặc không đi theo.

  Tóm lại đó là hành vi của sự độc tài, không có gì là khó hiểu cả.

 10. NôngDân says:

  + Lão Tổng Cua giật tít bài này “Mẹ anh hùng phải giữ lấy … trinh” là sai rồi!. Từ trước tới nay theo truyền thuyết, chỉ có một người duy nhất còn trinh làm mẹ, đó là: “Đức Mẹ Đồng Trinh”. Mà cái Nghị định 56/2013 đã ghi rõ các tiêu chuẩn của mẹ VN anh hùng: “Có từ hai con hy sinh trở lên, hoặc là con một, hoặc có một con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ”. Rất nhiều “hoặc” để cố bao hết các trường hợp, nhưng vẫn còn thiếu “hoặc”, là đã tái giá!, thành ra nó mới phức tạp thế.
  + Nói thực, các Mẹ khi chồng, con hy sinh đều nén nỗi đau để mà sống tiếp. Các mẹ đâu muốn người ta đem tiêu chuẩn ra bình xét, rằng thì là:
  “bà này mất ít, bà mất nhiều kia nhiều người thân hơn”để mà được, hay không được các danh hiệu “phong giật” ấy. Các Mẹ cũng không tranh đấu để mình là “bà mẹ Việt Nam anh hùng” mong được cộng điểm nếu thi đại học!!!.
  + Nông dân tôi có một người bạn hy sinh hơn 40 năm rồi, Mẹ còn sống đang ở với vợ chồng cô em. Mắt mẹ nhiều năm nay đã yếu lắm, hình như không nhìn rõ vật gì. Thế mà mỗi lần khi thăm mẹ, nếu Nông dân mặc bộ quân phục (vẫn còn giữ làm kỷ niệm ). Mẹ sờ mặt, sờ tay, sờ áo thế nào cũng nhắc “ Tiến hả con!, lần này về, bảo chú Diễn đánh tiếng với người ta. Bố anh, cứ xấu hổ, bao giờ Bu mới có cháu”. Hỏi cô em chú Diễn là ai mới biết, là Chú ruột cậu Tiến đã mất gần chục năm rồi!.

 11. huu quan says:

  Các mẹ muốn trở thành Mẹ VNAH thì cũng phải có tấm giấy Tiết hạnh khả phong trước đã. Nếu chưa có thì gọi hồn bà Phó Đoan (Không phải chị phó Doan nhà ta bi giờ) để nhờ bà chỉ cho.

  • le says:

   Xưa nay trong đạo đàn bà , chữ trinh kia cũng có ba bảy đường . Phòng lao động và thương binh xã hội chắc chưa đọc truyện Kiều nên chưa cho cụ thành mẹ VNAH. Đề nghị cho các phòng ban TBXH học truyện Kiều cho thuộc lòng để sau nầy không còn tình trạng đó nữa !! Fake cái ban TBXH.

 12. D.N.L. says:

  Một bà mẹ anh hùng khác là bà Phạm Thị Lành 93 tuổi ở ngay thành phố đáng sống nhất
  nước là Đà Nẵng,cuối đời mà vẫn chưa được yên vì… cây muốn lặng mà gió chẳng dừng,
  do đó mẹ đã phải cương quyết trả lại tấm “bằng” BMAH.cho đảng CsVN.!

 13. Trần says:

  Ông HM này nhớ dai phết. Bà lão nhà tôi đọc cái tin bà cụ Trần Thị M. thì cũng nhắc ngay chuyện chị Quyên Trỗi.
  Các vị “bên thua cuộc” coi “bên thắng cuộc” hành xử với nhau còn như thế thì cứ mà ‘yên tâm công tác’ đi nhé.
  Đúng là mạt thật.

 14. Nam. says:

  HM à chị Tuyển mới vác đạn, sau này có một câu với các nhà báo : Vì cố vác lại cho các nhà báo “phương tây” chụp ảnh nên bị lệch cột sống. Chị Hằng chỉ là Chiến sĩ thi đua toàn quốc, khi đó là Đại đội trưởng Thanh niên xung phong tại Nam ngạn, Hàm rồng.
  Xin góp chuyên này :
  Chuyện chị Kan Lịch khi gặp mặt các đồng chí lãnh đạo vào những năm 80, thế kỷ trước, ban tổ chức yêu cầu mặc quân phục, chị nói nhỏ, “bán hết nuôi con rồi, không có”, ban tổ chức liên hệ cho chị một bộ với lời dặn “chị đừng nói với ai, không các đ/c khác ghen tỵ”.
  Còn nhiều bi, hài nữa, nhưng xin dừng vì “tấc đất. tấc vàng” ở HC

 15. CD@3n says:

  – Trong những ngày tháng đánh máy bay Mỹ , bảo việ cầu Hàm Rồng, chỉ có chị Ngô thị Tuyển, thấp lùn, là nữ du kích đã vác 2 hom đạn cao pháo…gáp đôi cả trọng lượng bản thân…, K có chuyện như entry này nêu thêm tên chị Hằng ( lúc đó chị là trung đội trường, nhở “chân dài, da trằng, mắt long lanh, nụ cười má lúm đồng tiền…” mà đã “leo nhanh” trên đôi chân và đôi vai của nữ du kích NT Tuyển…từ sông Mã, núi Ngự, núi Rồng, vụt bay vào TW Đoàn “cánh tay phải của Đ”, rồi đậu ghế bổ trưởng …hết chức, làm ở cái hội gì đó, bà vẫn tới bộ LĐTBXH, đi bằng chiếc xe biển xanh,nhưng k được đen bóng mượt như của quan đương chức. ( xin phép HM để nói lại với các fan HC còn ít tuổi hiểu cho thật đúng sự việc).
  – Ôi, trong entry lại có tên AH Lê văn Tám…đọc tới tên, lại nghĩ tới lê văn 9, văn 10…và các đàn em của anh 8, sẽ tầm xăng “sinh học”, hiệu quả và tác dụng “lan tỏa” của thần tượng càng dữ dội, quyết liệt, rộng khắp…!!!
  – cái “lỗi hệ thống’ của ĐCS đã đẻ ra cơ chế “xin-cho”, nếu bạn đã từng chứng kiến cảnh các ô.bà lão, méo mó, da bọc xương, sợ và không dám đi thang máy, leo thang chân đến tầng 4, tầng 5 của cơ quan thực hiện chính sách “người có công với CM, TNXP…”…chỉ 1 lần thôi, bạn sẽ phải phỉ nhổ cái cơ chế đặt ra và những “công bộc” ( chả lẽ gọi là thằng ranh, con ranh)thực thi…chúng hạnh họe, đòi hết giấy tờ này, thủ tục kia ( mà vào thời điểm đó, chúng chưa là cái ..tinh trùng đâm đúng mục tiêu !)…Nhưng, có không ít kẻ phương phi béo tốt, có thê dùng “phong bì- các bữa ăn dzo dzo ngập bia rượu và cao lương mỹ vi” để mua được đủ thứ danh hiệu và bằng Tổ quốc ghi công …Thật là khốn nạn !
  – Nếu Tổ quốc gập lâm nguy, Ai sẽ lên đường cầm súng ra trận? đám choai choai “cô chiêu, cậu ấm, sành điêu đủ thứ”, “hôn hít đít sao Hàn”…hay là đám con cái dân đen …? cay súng trong tay người lính, chĩa về đâu…? xin các vị “đỉnh cao ” mau mau tình cơn “mê muội quyền lực” !

 16. Hồng Ngọc says:

  Nhân ngày 27/7 ơn đảng chính phủ,phường đến cho 2 xuất quà . Một lúc sau ông tổ trưởng dân phố quay lại xin gia đình trả lại cho 1 xuất vì phát thừa. Hỏi vì sao???, hai người CHẾT cũng được một xuất, tự chia cho nhau nhé.Dạ Ơn naỳ gia đình xin ghi lòng tạc dạ.

 17. nguyen hanh says:

  Người việt ta có câu : CÓ LÝ CÓ TÌNH . Nhưng dường như cán bộ nói chung và cán bộ ở bộ LĐTBXH nói riêng rất máy móc , Họ làm việc như robot , áp dụng chính sách cứng nhắc , Quy trình thủ tục rườm rà để ĐỤC NƯỚC BÉO CÒ ,Hầu như những gia đình chính sách muốn làm chế độ đều phải qua cò thì mới nhanh được .Đó là một thực tế vô cùng cay đắng mà người dân phải chịu . Không ai dại gì đi tới đi lui nghỉ việc và mất việc vì thủ tục hành là chính , Thôi đành bỏ vài ngày lương có người làm xong đem đến tận nhà cho nó lành . Mẹ VNAH vậy . mẹ đã rất đau khổ khi mất chồng mất con ( những nỗi đau đó không gì bù đắp được ) , nhưng thuyết khổng tử tam tòng tứ đức đã ăn sâu vào não trạng các lãnh đạo VN , họ học chủ nghĩa Mác ở phương tây nhưng hành sử theo phong kiến phương đông nên chính sách NỬA DƠI NỬA CHUỘT , Nhựng người phụ nữ CHÍNH CHUYÊN CHỈ THỜ 1 CHỒNG ,ai đi bước nữa không còn được vua ban KIÊN TRUNG TIẾT LIỆT , vậy bi kịch cho các bà lỡ bước thêm bước nữa .

  • Lừa Dân says:

   Bác lày cứ nói chuẩn của Lừa Dân Quốc : Cán bộ sai , chính sách đếch bao giờ sai . Thế nên Dân ở xứ này rất chuẩn là Lừa Dân Quốc

 18. Luong Thien says:

  Có phải “Lãnh tụ phải suốt đời cô đơn không một chút riêng tư, sống như những vị thánh” hay là thần thánh hóa họ. Chứ thật sự đã như thế đâu? Như “Cụ cha già dân tộc” thì dư luận cũng bàn tán xôn xao, thậm chí một Tổng Biên tập phải mất chức vì dám công bố chuyện… Hay “Anh Ba” cũng có bà vợ miền Nam, bà vợ miền Bắc… Nhưng thế rồi họ lại thần thánh hóa tất tần tật mọi việc cho cả một đất nước từ chính trị, kinh tế, xã hội chứ không riêng gì các Bà mẹ VN anh hùng.

 19. Mười tạ says:

  Được lựa chọn cũng tạm. Chỉ sợ là mẹ anh hùng thì cấm lên xe bông lần nữa.

  • thangslb says:

   Vậy để tránh trường hợp nêu trên, tôi kiến nghị, mỗi khi phong tặng cái danh hiệu “vinh dự nhà nước” này các cơ quan cần tặng thêm cho các mẹ 1 lọ keo 502.

   Đổ béng lọ keo vào “chỗ đó” để giữ lấy “tiết hạnh khả phong” rồi mà còn ăn lương nhà nước.

 20. […] Mẹ anh hùng phải giữ lấy…trinh 27/07/2014 […]

 21. Holland says:

  Theo toi những ai đã được phong anh hùng thì được hưởng mức lương tương đương với một thiếu tá QĐNDVN .Nếu họ đã mất thì trao cho gia đình họ lĩnh hàng tháng .Thế thôi đã ổn .Chắc chắn anh hùng ko phải đi ăn xin như ở Quảng Bình .

 22. Hoàng cương says:

  Sửa lại chút : Muốn làm bà mẹ Việt nam anh hùng nhất định giữ lấy …đảng

 23. nhut says:

  mình không thích tựa bài viết.

%d bloggers like this: