BBC VN: Các Gs. Trần Hữu Dũng và Ngô Vĩnh Long nói về biển Đông

BBC VN Interview

BBC VN Interview

Hai giáo sư gốc Việt từ Hoa Kỳ nói rằng Việt Nam đi không đúng hướng trong việc lôi kéo các nước trên thế giới ủng hộ Hà Nội trong vấn đề Biển Đông.

Giáo sư Trần Hữu Dũng, người từng có trên 30 năm giảng dạy đại học tại Hoa Kỳ và theo dõi diễn biến từ Việt Nam nói:

“Tôi nghĩ rằng Việt Nam hơi sai khi đặt nặng vấn đề về chủ quyền hơn là vấn đề an ninh khu vực và tự do khu vực.”

Trong khi đó Giáo sư Ngô Vĩnh Long, dạy ở Đại học Maine, nói rõ hơn về tầm quan trọng của việc thông thương qua Biển Đông:

“Gần như 100% dầu cho Nhật qua vùng đó, gần như 100% dầu cho Đài Loan qua vùng đó, 80% dầu cho Hàn Quốc qua vùng đó.

“Những nước này là những nước đồng minh với Mỹ.

“Nếu muốn Mỹ để ý Việt Nam bị Trung Quốc đe dọa vì đường lưỡi bò thì Việt Nam phải thuyết phục các đồng minh của Mỹ cũng như Mỹ rằng an ninh trên biển rất quan trọng và vì có sự tranh chấp ở các hòn đảo đó nên tranh chấp đó có thể gây mất an ninh. Như vậy ta mới có thể kéo vấn đề biển vào đảo chung được.

“Chứ còn nếu chỉ nói về đảo thì người ta không để ý. Việt Nam bây giờ chỉ nói tới vấn đề đảo thôi, rằng Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam.

Xem phỏng vấn trên BBC.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/08/140808_vietnam_sea_discussion.shtml

HM Blog. Đây là ý kiến khác biệt với những suy nghĩ từ xưa tới nay của người Việt. Hãy đặt hoàn cảnh quốc gia vào địa chính trị để hành xử sẽ dễ hơn. VN cần có cách nhìn về TS, HS trong bối cảnh toàn cầu. Và cần có thông tin chính xác về chính trị thế giới nhất là Hoa Kỳ.

Từng có bài trên blog “Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ VN là hơi…lú“, hóa ra mình cũng chưa…lú 🙂

15 Responses to BBC VN: Các Gs. Trần Hữu Dũng và Ngô Vĩnh Long nói về biển Đông

 1. vo duc minh says:

  viet nam trung hoa nui lien nui song lien song moi tinh hui ngi tham nhu chieu ta bien dong anh o phuong bac toi o phuong nam anh nhin sang toi ngo lai la minh hieu nhau roi khoi binh luan

 2. Thien says:

  toi thay hai ong nay noi cung khong sai dau. vietnam nen lien ket van de duong bien va chu quyen dao lai voi nhau vay thi moi du thiet phuc duoc ung ho cua nhieu nuoc. nhan manh chu quyen dao khong thi khong du thiet phuc doi voi mot so nuoc dau

 3. Nguyễn Viết Hải says:

  Mấy bác này thì biết gì. Vấn đề là phải giải quyết trong tổng thể chiến lược cách mạng vô sản toàn cầu Nga – Việt.

  • montaukmosquito says:

   Trung-Việt . tổng thể chiến lược cách mạng vô sản toàn cầu Trung – Việt.

   Nga không còn mặn mà với lú (viết sai, nhưng nhìn lại, không tệ) tưởng Cộng sản hay cách mạng vô sản .

 4. CD@ says:

  Vn luon ” DUNG QUI TRINH”, “DINH HUONG” va cuoi cung “QUYET roi LIET” !!!

 5. montaukmosquito says:

  “Hai giáo sư gốc Việt từ Hoa Kỳ nói rằng Việt Nam đi không đúng hướng trong việc lôi kéo các nước trên thế giới ủng hộ Hà Nội trong vấn đề Biển Đông.”

  Việt Nam không muốn đi hướng đó chứ không phải đi đúng hướng .

  Việt Nam chỉ không hài lòng khi Trung Quốc khoan bậy (không đúng chỗ và không đúng lúc, đúng lúc thì chỗ nào cũng được) chứ không phải phản đối hành động khoan của Trung Quốc .

 6. A. Phong says:

  Các Bác của ta từ Bác Hồ, bác Thắng, Bác Đồng, bác Chinh, bác Giáp, bác Kiệt…(không có chú), cho tới các anh Ba, Tư, Năm, Sáu, Bảy đều là những lãnh đạo kiệt xuất, lương tâm thời đại, danh tướng toàn cầu.  (Không tin thì cứ nghe các điếu văn, đọc báo lề phải). Họ biết rõ cần phải làm gì và đương đầu với thế giới như thế nào? Và họ cũng biết rất rõ là dân trí ta thấp, nên không cần phải cho dân biết làm gì cho mất ổn định.
  Hãy coi những trận đánh đẹp với chiến lược chiến thuật bài bản: từ công hàm, cho tới có đỏ 6 sao vàng đón thái thú, xóa mới vết tích cuộc chiến phía bắc, cấm kỵ hội nghị, nghiên cứu độc lập biển đảo, chặn đứng các cuộc biểu tình, bắt bỏ tù những ai có ý kiến về quan hệ Việt Trung với những án thật nặng…có thể thấy được tiến trình ung xử của Đảng đang đi theo chiều hướng nào.
  Các giáo sư khuyến nghị, chỉ đường cho Đảng ta cách hành xử về biển Đông vừa quá thừa vừa quá lạc đề. Quí vị nên dùng những hiểu biết của mình để tìm hiểu xem Đảng đang làm gì hầu thông báo với nhân dân khi nào nên… bắt đầu học tiếng Tàu.

 7. NôngDân says:

  + Hàng chục năm nay Trung Quốc đang dần hiện thực hóa tham vọng chiếm hữu các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và vùng biển chung quanh. Này nhé:
  – Vùng Hoàng Sa, từ “ vùng tranh chấp” trở thành vùng “hết tranh chấp”, nay nó gần như đã thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Mọi việc Trung Quốc làm ở Hoàng Sa, Việt Nam chỉ phản đối lấy lệ. Các nước ASEAN đứng ngoài, không có ý kiến về khu vực này.
  – Vùng Trường Sa, trước năm 1988 “không có tranh chấp” giữa các nước với Trung Quốc. Nay Trung Quốc đã thành công biến khu vực này thành vùng “có tranh chấp”. Đây là một quá trình thay đổi mà ít người Việt Nam để ý thấy.
  – Có thể nói chính quyền Việt Nam hiện nay đang ngầm tiếp tay cho quá trình này, bằng chứng: Những việc Trung Quốc đang ngấm ngầm thực hiện ở các đảo đã chiếm từ năm 1988 thuộc quần đảo Trường Sa họ đang cố tình lờ tịt. Thậm chí sẽ không thực hiện kiện các hành vi của TQ đang thực hiện ở Biển Đông.
  + Với Mỹ thì đã có tuyên bố “không có ý kiến” về tranh chấp chủ quyền các đảo ở biển Đông, chỉ yêu cầu tôn trọng quyền tự do qua lại và các bên tôn trọng Luật Biển 1982.
  + Nhìn cách hành xử của các bên có liên quan, chúng ta sẽ biết kẻ nào đang tiếp tay cho Trung Quốc thực hiện tham vọng của họ!. Thế giới biết, các nước thuộc khối ASEAN biết, nhưng nhiều người Việt lại chưa biết!.

 8. Mười tạ says:

  Tôi có cảm giác nhiều nhà quan sát VN từ bên ngoài chỉ qua các báo mạng.

  Mà báo mạng VN chỉ giỏi đưa tin đại gia – cướp hiếp giết – chân dài – lộ hàng. Ví dụ dưa tin chuyến thăm TC Bình đến Mỹ thì họ đi so sánh gu thời trang của hai phu nhân.

  Hầu như họ không có được mối quan hệ hay nguồn tin nội bộ nào. Cũng như ko để ý đến các phát biểu trực tiếp của lãnh đạo, mà qua các báo mạng xào nấu lại.

  Cụ thể, sau vụ giàn khoan, mr.Dũng trong các bài phát biểu chính thức ở bên ngoài tại Miến Điện và Phi đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của an ninh trên biển Đông với sự thông thương hàng hải. Còn câu ” HS, TS ….” là để nói với dân đen trong nước cho ngắn gọn, dễ hiểu.

  • levinhhuy says:

   Tức là ông thủ đi ngoài thì… nói khoác, dzìa nhà lại… nói khác, hở bác Mười?

   Tại dân ngu kém hiểu biết, nên phải nói cho chúng nghe dễ hiểu à? Dzậy mờ tui cứ tưởng đa số dân Việt mình đều có trình cao hơn hẳn anh y tá trong rú chớ, sặc!

  • Dove says:

   Nhân tiện Dove cũng xúm vô mạ lị truyền thông VN:

   1) Đầu óc quan sát dưới mức trung bình: Tỷ dụ như “khúc cong đường Trường Chinh”. Hôm vừa rồi Dove tình cờ đi qua, xuống xe xem lại thì hóa ra khi làm xong thì đường sẽ chỉ uốn lượn nhẹ nhàng thôi. Việc vạch tuyến như vậy là hợp lý, ăn lẹm vào đất cơ quan, ko đụng đến khối nhà dân. Nhà các bác phi công thì hóa ra ở mãi tuyến 2 còn xơi mới chạm vào. Ấy thế mà, chả hiểu mắt nhà báo ra làm sao và ngắm nghía thế nào rồi giật tít, rồi hô hoán cứ sồn sột hết cả lên.

   2) Đưa tin theo lối độc thoại: Tỷ dụ, chỉ thấy đưa tin PTTg Phạm Bình Minh nói gì (xem ra rất hùng hồn), còn Ủy viên Quốc vụ TQ Dương Khiết trì đối đáp ra sao thì ko hề đề cập đến. Có cảm tưởng như TQ cử một thằng câm lên làm Ủy viên Quốc vụ.

   3) Nịnh bợ lãnh đạo, coi thường quần chúng: Bác Hồ dạy CM là sự nghiệp của nhân dân, thế nhưng thời sự lại lấy hoạt động của các lãnh đạo làm trọng tâm: Cụ Hùng tiếp ai, cụ Dũng chỉ đạo làm cái gì, cụ Sang tặng quà và cụ Trọng thì quảng bá nuôi con gì trồng cây gì…

   Những mong vào một ngày đẹp trời nào đó, Dove tỉnh dậy và bỗng nhiên nhận ra:

   Ôi ngạc nhiên quá! Truyền thông VN đã thôi làm trẻ con và đang rục rịch giác ngộ trách nhiệm nghề nghiệp đích thực của mình.

   • Dân gian says:

    Hay! Còm này mang tính GSTS, mang tính khoa học, khách quan. Tuy có 1 nhầm lẫn, cụ Răng chắc mới là người quan tâm đến việc thay đổi thói quen nuôi con cave trồng cây thuốc phiện ạ. Cụ Trọng chỉ quan tâm tới biện chứng và nhóm lò thôi.

 9. Dove says:

  Tem một cái.

  Nói VN lú là sai hoàn toàn.

  Những điều mà hai ông GS Mỹ gốc việt rao giảng, thì Dove khẳng định rằng bất cứ chuyên gia biển đảo nào của VN cũng đều thừa biết. Vấn đề đơn giản chỉ là “cách nhìn về TS, HS trong bối cảnh toàn cầu” mỗi thời mỗi khác. Cụ thể như sau:

  1) Trong bối cảnh địa chính trị vào thập niên 1970 thì ưu tiên của Washington và “toàn thế giới Văn Minh” là mở đường cho Bắc Kinh xuống phía Nam và lũng đoạn Campuchia nhằm làm khó Việt Cộng và tiến tới dạy cho VN một bài học. Bỏ mặc cho Bắc Kinh bóp cổ thằng con hoang VNCH cho nó thè lè lưỡi nôn ra HS chỉ là bề nổi của tảng băng mà ai cũng biết. Trong hoàn cảnh như vậy Hà Nội cố gắng hoạt động ở phạm vi cục bộ, tiếp quản kịp thời và êm thấm TS, như thế đã là cố gắng hết mình để làm trọn bổn phận với biển đảo.

  2) Sang thập niên 1980, LX lâm vào suy thoái, Washington cấm vận ngặt nghèo ấy thế mà HN vẫn bình chân như vại xây dựng “thể chê” tiến bộ ở Campuchia, ko những tiếp tục can trường đơn thân độc mã trụ vững trước chiến dịch lấn lướt đại quy mô của Bắc Kinh trong các năm1988 – 1989, mà còn cắm thêm trên 20 mốc chủ quyền tại những bãi đá quan trọng. Nói tóm lại là giỏi.

  3) Trong thập niên 1990, quan trọng hơn cả, đã tương kế tựu kế “bốn tốt và 16 chữ vàng” rồi ký kết hiệp ước Thành Đô mà nhờ vậy, ko tốn một viên đạn, ko chết một người mà vẫn giữ yên được biển đảo gần 1/4 thế kỷ qua. Thiển nghĩ đó là bài học VN cần được đưa vào các sách giáo khoa địa chính trị cho chính khách toàn thế giới học tập.

  4) Từ thập niên 2000 và sau đó, HN đã bình thường hóa quan hệ với Washington, đã là một thành viên có trách nhiệm và có uy tín của ASEAN, đã là đối tác chiến lược của EU, Tokyo, Paris….vì vậy đã đến lúc “nhìn về TS, HS trong bối cảnh toàn cầu” và bàn bạc với Bắc Kinh để điều chỉnh lại các văn bản của hội nghị Thành Đô cho phù hợp với tình hình mới. Thiển nghĩ trong 4 tốt thì nên bỏ đi “Đồng chí tốt” để giữ lại 3 tốt làm bất biến: “Láng giềng tốt, Bạn bè tốt, Đối tác tốt”.

  Vậy kính thưa các GS, thời cơ suy nghĩ toàn cầu đã đến, mặc dù vậy khuyên các GS chớ nóng vội và luôn khắc cốt ghi xương lời Bác Hồ dạy: “dục tốc bất đạt”.

  • A. Phong says:

   Xin viết lại lời ông Dove:
   “Trong thập niên 1990, quan trọng hơn cả, đã tương kế tựu kế “bốn tốt và 16 chữ vàng” rồi ký kết hiệp ước Thành Đô mà nhờ vậy, ko tốn một viên đạn, ko chết một người mà vẫn tóm được các tất cả các lợi quyền Đất Nước qua tay mình gần 1/4 thế kỷ qua. Thiển nghĩ đó là bài học VN cần được đưa vào các sách giáo khoa để các thái tử Đảng toàn thế giới học tập.”

 10. Xôi Thịt says:

  Những điều này trên HC hay đâu đó cũng có có người đề cập rồi. Qua miệng các vị giáo sư dù sao nghe cũng có sức nặng hơn một chút 🙂

  Chính quyền Việt Nam không phải không biết (về mặt này không nên đánh giá họ quá thấp). Quan trọng họ đánh giá thiệt hơn (theo quan điểm của họ) và quyết định sẽ làm gì (cái này thì đúng là trước giờ lão chưa bao giờ đánh giá cao). 😦

%d bloggers like this: