Câu chuyện nước Mỹ: Africa, Ebola và USA

Chào đón các BT châu Phi tại WB. Ảnh: HM

Chào đón các BT châu Phi tại WB. Ảnh: HM

Nước Mỹ đã qua tuần đầu tháng 8, mùa đi nghỉ của các nghị sỹ quốc hội, của dân thường tiết kiệm cả năm rồi ném vào cuộc chơi trên tầu Cruise trong 1 tuần. Tiền nhẵn trong tài khoản nhưng đựợc niềm vui cho cả năm.

Africa và USA

Sáng thứ 2 đi làm, đến phố 18 và đại lộ Pennsylvania, thấy chặn đường, còi xe cảnh sát hú nghe điếc tai, dân chúng lầm bầm. Hỏi ra mới biết, nước Mỹ tiếp tới 50 đoàn khách bao gồm toàn các tổng thống, thủ tướng đến từ châu Phi để dự hội nghị thượng đỉnh USA – Châu Phi do Hoa Kỳ chủ trì.

Các khách sạn chật cứng, vì các ông tướng châu Phi rất khệnh khạng, toàn đòi ở một mình một nơi dù quốc gia thì nghèo xuống đáy. Washington DC loạn vì tìm chỗ ở cho các đoàn.

Nghe nói Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe không được mời vì đoàn xe của ông nay từng gây ra tai nạn và làm chết người tai quê hương. Dân không nhường đường, thế là quân phi lê. Mugabe nổi tiếng là tàn bạo và tham nhũng.

TT Ernest Bai Koroma cũng không đến dụ vì lý do đoàn xe từng đâm chết người ở nước ông là Siera Leone. Bà TT Ellen Sirleaf của Liberia cũng thế, đoàn xe của bà từng lạm dụng buôn bán ma túy tới 4 triệu đô la.

Nhà Trắng có nhà khách (Blair House), giống nhà khách chính phủ ở Hà Nội, có thể chứa 4 đoàn, nhưng Obama quyết là không cho ai ở đó. Blair House ngay cạnh Nhà Trắng, khá sang trọng. Cho đoàn nào ở đó lại ghen tỵ, nhất bên trọng, nhất bên khinh.

Blair House. Ảnh: HM

Blair House. Ảnh: HM

Năm 2008, Obama trúng cử tổng thống như một người da màu có nguồn gốc Phi đã dấy lên hy vọng về quan hệ Mỹ – Phi. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ đầu, Obama đã bỏ quên lục địa đen mà trước đó Clinton và Bush đã bỏ khá nhiều công sức.

Trong khi đó, Trung Quốc đầu tư khá lớn vào châu Phi, trao đổi thương mại khoảng lên tới 200 tỷ trong năm 2012, Mỹ chỉ có  60 tỷ. Năm 2000 Trung quốc vẻn vẹn 10 tỷ, năm 1980 chỉ có 1 tỷ, thế mà bây giờ gấp 200 lần. Nước này mua tài nguyên thô như dầu hỏa, quặng sắt, than. Đầu tư song phương đã lên tới 30 tỷ đô la trong ba năm 2013-2015.

Hoa Kỳ vốn hay ngủ quên. Đang mải mê cuộc chiến chống khủng bố thì Trung Quốc lặng lẽ trỗi dậy lúc nào không hay, trong vòng 30 năm đã thành nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Dính vào Iraq, Hoa Kỳ bò ngỏ châu Á, Trung Quốc tuyên bố đường chín đoạn biển Đông, đòi độc chiếm Hoa Đông, gây lo ngại cho đồng minh Nhật Bản, Philippines, Taiwan và Hàn Quốc, chưa kể Việt Nam là cửa ngõ vào châu Á đang bị chính người bạn vàng đè nén.

Ra tay ở châu Á lại bị Ukraine và Nga lôi kéo ở châu Âu. Đang bận ở châu Âu thì châu Phi cứ thế bán tài nguyên giá rẻ cho Trung Quốc.

Hội nghị Phi-Mỹ được coi như một tín hiệu gửi cho Trung Quốc, Mỹ đang tìm cách có mặt tại một nơi nghèo đói nhưng giầu tài nguyên thiên nhiên. Theo một nghĩa nào đó, chiến lược toàn cầu của Tập Cận Bình đang đẩy Obama vào thế bị động.

Dường như hội nghị Phi Mỹ cũng được tổ chức trong bối cảnh bị Trung Quốc dồn ép tới chân tường. Một tin vui. kết thúc hội nghị, TT Obama loan báo một khoản đầu tư 14 tỷ và kêu gọi thêm một khoản 17 tỷ từ các quốc gia khác.

Trong đoàn, tuy có những nhân vật đáng ngờ đến từ châu Phi, nhưng việc có 50 đoàn cao cấp, được coi là một thành công về ngoại giao, chính trị và kinh tế của Obama.

Hoa Kỳ với gần 43 triệu dân da mầu có nguồn gốc từ Africa, chiếm 13% dân số Mỹ (315 triệu), nếu giúp cho lục địa này phát triển, USA có thêm 50 bang ảo từ Africa.

Những người bạn gốc Phi làm cùng với tôi đều tỏ ra vui mừng. Họ thích hơn quan hệ với một nước cộng sản Trung Quốc chỉ biết hối lộ quan chức để kiếm lời khi mua tài nguyên giá rẻ. Ai cũng biết, quốc gia có lãnh đạo trộm cắp, sẽ không có lối ra hàng thế kỷ.

Dù hội nghị diễn ra với những nghi thức ngoại giao sang trọng, các đòan xe hộ tống đủ phục vụ 50 đoàn theo nghi lễ quốc gia, nhưng người Mỹ không quên tuyên bố sẽ thu hồi trên 480 triệu đôla của một cựu lãnh đạo Nigeria và các công sự viên, cất giấu trong các tài khoản ngân hàng trên khắp thế giới.

TT Obama tại hội nghị thượng đỉnh

TT Obama tại hội nghị thượng đỉnh

Đây là một phần trong hàng tỷ đôla do cựu tổng thống Nigeria Sani Abacha, cùng với con trai ông Mohammed Sani Abacha và các cá nhân nhũng lạm khác, đánh cắp từ nhân dân Nigeria. Của Cesar phải trả về Cesar. Ăn cắp của nhân dân sẽ bị bắt, dù cách này hay cách khác.

Nghèo đói, lạc hậu, bệnh tật, chiến tranh, lạm dụng quyền con người, luật pháp trong tay kẻ mạnh… là những thứ mà Trung Quốc thích hơn là làm ăn với một quốc gia dân chủ như Mỹ.

Trong khi luật pháp Mỹ cấm các công ty tìm cách hối lộ cho được việc. Hợp tác hai bên cùng có lợi, chính phủ lợi, nhưng dân cũng phải được hưởng.

Hai chiến lược, hai cách tiếp cận châu Phi, chưa biết ai thắng ai. Cuộc chiến âm ỷ toàn cầu giữa các nước lớn trên bàn cờ thế giới đang tiếp diễn.

Ebola và Africa

Trong lúc hội nghị thượng đỉnh Phi – Mỹ đang diễn ra thì tại vùng đất nghèo đói nhưng giầu tài nguyên châu Phi đang có dịch Ebola hoành hành.

Theo WHO, Ebola do virus gây ra cho người bệnh với các triệu chứng như sốt đột ngột, cơ thể suy yếu trầm trọng, đau cơ và đau cổ họng. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với nhân loại từ trước đến nay, với tỷ lệ tử vong lên đến 90%.

Giữa người với người, virus Ebola lây qua đường tiếp xúc trực tiếp với máu, chất dịch cơ thể hoặc nội tạng nhiễm bệnh hoặc đường tiếp xúc gián tiếp với môi trường có virus.

Hiện đã có hơn 1000 bệnh nhân tử vong ở Tây Phi, các trường hợp tử vong mới là từ Liberia, nơi ít nhất 282 đã thiệt mạng. Liberia tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tổng thống Liberia đã phải than “sự lãnh đạm, nghèo khó và các hủ tục văn hóa và tôn giáo đang khiến dịch bệnh tiếp tục lan rộng”. Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố tình trạng Ebola khẩn cấp.

Nước Mỹ chấn động về tin hai tình nguyện viên da trắng là Nancy Writebol và Kent Brantly bị nhiễm Ebola khi đang công tác cứu trợ tại Liberia. Cả hai được đưa về Mỹ và chữa chạy tại bệnh viện của đại học Emory ở Atlanta.

Emory Hospital To Receive American Ebola Patients From Liberia

Emory Hospital To Receive American Ebola Patients From Liberia

Dân chúng phản đối việc đưa bệnh nhân về Mỹ vì sợ lây lan. Cuối cùng một y tá của bệnh viện Emory đã lên tiếng bênh vực. Bà nói, nhiệm vụ của y tế là cứu người bị bệnh. Sợ lây nhiễm không phải là cách hành xử chuyên nghiệp. Thật may mắn, dùng thuốc thử nghiệm, cả hai tiến triển tốt về sức khỏe.

Amory là một trong 4 trung tâm của Mỹ có khả năng chữa trị các bệnh dịch trên thế giới. Cả thế giới đang trông đợi vào nền y tế đắt đỏ nhưng hiệu quả của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống Ebola. Nếu không đựợc ngăn chặn kịp thời, Ebola có thể giết một nửa dân số thế giới vì sự lây lan kinh hoàng.

Thuốc thử nghiệm chống Ebola chưa được chứng minh có tác dụng với người một cách hoàn hảo, nhưng việc hai bệnh nhân Mỹ có tiến triển tốt là tín hiệu mừng không khác hơn 30 tỷ đô la mà Obama có kế hoạch đầu tư vào châu Phi.

Ông đã thông báo trong hội nghị, những dè dặt, thành Roma không thể xây trong một đêm. Cần có thời gian thử nghiệm và sản xuất đại trà, trong lúc có rất nhiều tiếng nói hãy mang thuốc thử nghiệm của Mỹ tới châu Phi. Không cứu các bệnh nhân sẽ tử vong.

Được biết, tỷ phú Bill Gates đã bỏ hàng chục tỷ đô la giúp giải quyết bệnh tật ở châu Phi, nhất là bệnh nhân AIDS và lao đang hoành hành tại các nước nghèo.

Y tế và bảo hiểm của Mỹ đang gây tranh cãi lớn trên thế giới. Nhưng muốn nói gì thì nói, việc thu giá cao, bảo hiểm cao, đã giữ cho nền y học của quốc gia này có uy tín nhất thế giới. Hỏi rằng không có y học đắt đỏ của Hoa Kỳ thì nhân loại sẽ ra sao.

Vài chuyện vui về nước USA – Rượu rẻ, nước đắt, sex ế

Mấy entry gần đây có người chê nước Mỹ cái gì cũng đắt. Tuy nhiên, một cửa hàng ở tiểu bang Maryland bán rượu mạnh rẻ như cho. Anh Bill Thomas chủ quán bar Jack Rose Dining Saloon có 1800 chai rượu quí đã mốc meo, phủ bụi thời gian. Nghe nói tại nhà có bộ sưu tập 4000 chai khác.

Jack Rose Dining Saloon. Ảnh: Internet

Jack Rose Dining Saloon. Ảnh: Internet

Nhiều chai đã nằm trên kệ từ năm 1980 với giá 13$. Một đôi vợ chồng từ xa tới, mua một số chai giá rẻ bất ngờ. Chai Balvenie Madeira Cask bán với giá 128$, không phải vì rượu ngon nhưng vì không còn trên thị trường. Chai Macallan 18  sản xuất năm 1988 có giá bán 199$ nhưng cũng chai đó bán tại Hồng không là 1840$. Nếu ai biết về rượu thì thấy Mỹ cũng không phải là nơi đắt đỏ nhất hành tinh.

Bên Mỹ rất lạ, giá nước dùng rẻ bằng một nửa giá nước thải. Ví dụ dùng 100 gallon với giá 3,5$ thì họ lấy phí nước thải 6$, nhân đôi lên, thật dã man. Chương trình hòa bình xanh đi vào từng giọt nước.

Theo qui định mới về xây dựng, các bồn xả nước nhà vệ sinh được thiết kế tiết kiệm nước. Trước kia mỗi lần xả là 7 gallons, nhưng nay chỉ rút xuống 1,6 gallon. Tốc độ xả hoa sen cũng giảm từ 8 gallon/phút xuống còn 2,5 gallons.

Kết quả nhãn tiền. Năm 2004 mỗi ngày DC tiêu hết 130 triệu gallons, năm 2013 chỉ hết 95 triệu gallons. Tin quá mừng? Tất cả vì lý do môi trường xanh sạch đẹp bảo vệ hành tinh.

Tiếc thay, lý thuyết mầu xám, cây đời mầu xanh. Đi vào thực tế, nước dùng ít đi, công ty cấp thoát nước bị thiệt, bán nước ít thì thụt ngân khố, phải sửa chữa đường ống cũ có từ thời Washington mới cưới vợ, nên giá cao ngất ngưởng.

Để cứu “nước tiêu dùng”, công ty cấp thoát nước tìm cách tăng giá nước. Người DC đang đứng trước một thực tại cười ra nước mắt, dùng tiết kiệm lại trả nhiều tiền hơn. Trung bình ở DC, một gia đình phải trả 162$/tháng, nay số nước dùng giảm xuống nhưng giá sẽ thăng thêm 16$.

Tại một tiểu bang Pennsylvania người ta để ý các dịch vụ sex show kém vui, nhất là đĩa DVD không bán chạy. Hỏi ra mới biết, luật mới về chống bệnh lây lan qua đường tình dục bắt các diễn viên biểu diễn sex live phải đeo bao cao su. Dân chơi muốn đến tận cùng của sự thật. Bao cao su thì còn gì là hứng thú. Thế là dịch vụ bán đĩa tự nhiên tụt xuống đáy.

Mới hay những qui định trên trời nhiều khi không tính đến thực tế đã làm hại kinh tế nước Mỹ, kể cả công nghiệp sex 🙂

HM. 9-8-2014

Các bộ trường châu Phi họp tại WB. Ảnh: VOA

Các bộ trường châu Phi họp tại WB. Ảnh: VOA

46 Responses to Câu chuyện nước Mỹ: Africa, Ebola và USA

 1. […] Câu chuyện nước Mỹ: Africa, Ebola và USA (Hiệu […]

 2. […] Câu chuyện nước Mỹ: Africa, Ebola và USA (Hiệu […]

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tin mới nhất:
  Sẽ không có một người VN nào mắc dịch bệnh Ebola.
  Dịch bệnh Ebola sẽ chấm dứt ở Tây Phi.
  Dịch bệnh Ebola không phát triển ra trên thế giới.

  Đông y không chữa được Ebola ( TQ đừng tưởng bở )
  Tây y chưa chữa được bệnh Ebola ( Mỹ còn phải cố gắng )
  Chỉ có Thiên y là chữa được Ebola…. bởi vậy hãy sống lương thiện, hãy gìn giữ một cuộc sống xanh, đừng vì mối lơi riêng mà phá hoại môi trường….

  .Ai tin thì hãy phấn đấu, ai không tin thì hãy chờ hậu quả nhãn tiền.

  • D.N.L. says:

   Nói theo ý kiến bác Vân.
   Dịch bệnh lần này xảy ra ở Tây Phi,như những nước Liberia,
   Sierra Leone,Nigeria v.v.

 4. D.N.L. says:

  Lâu nay nhiều bác bán tín bán nghi về… hành tung của đ/c Đốp nhưng ngày càng có nhiều
  dấu hiệu chứng minh đ/c Đốp là ai và ở đây làm tuyên truyền viên…ngoại hạng ???
  Cách đây 40 năm,chứ không phải chỉ 30 năm,có một nhà vi sinh học người Bỉ,tên là Peter
  Piot lúc đó đang đưọc huấn luyện để trở thành nhà vi sinh học tương lai ở Viện Y học Nhiệt
  đới ở Antwep (Belgique) đã xung phong qua nghiên cứu căn bệnh Ebola này.
  Khởi đầu,Viện Y học trên nhận được một cái bình thuỷ tinh trong đó chứa mẫu máu của một
  nữ tu công giáo đang bị một căn bệnh rất lạ mà y học chưa từng biết đến
  Mấy nhà nghiên cứu dùng kính hiển vi điện tử và họ khám phá ra đó là một siêu vi (virus) mà
  kích thước to lớn đáng ngạc nhiên so với kích thước những virus khác.Thoạt nhìn,họ cho đó
  là virus Marbug (tìm ra năm 1967) nhưng sau đó thì họ phủ nhận vi virus náy to hơn nhiều.
  Hai tuần sau đó,nữ tu nói trên qua đời khiến Peter Piot phải tức tốc đi Phi châu đặt chân dến
  Kinshasa (Zaire) và tìm đến làng Yambuku,trong đó có một khu bị cô lập,gồm dân làng,những nữ tu và linh mục với hàng chữ đe doạ giăng ngang bên ngoài “Không được đi vào chổ này,
  nếu không thì sẽ chết” nhưng Peter Piot nhảy qua mà vào rồi nói chúng tôi sẽ chữa trị cho và
  nhà vi sinh học ở đó nghiên cứu xem bệnh truyền nhiễm theo cơ chế như thế nào,chữa trị ra sao cũng như tìm cách chận đứng căn bệnh không cho nó lây lan ! Trước đó,con số người tử
  vong đã có chừng 300 nhân mạng.Sau khi Peter Piot đến cùng với một số nhà nghiên cứu các
  nước khác thì bệnh giảm dần và không còn trở thành dịch nữa.
  Dĩ nhiên,bệnh do siêu vi này thì chưa có thuốc đặc trị,còn thuốc chủng thì chưa có hiệu qủa gì mấy.Sau đó ông cũng nhiều lần qua lại Phi châu nhưng Peter Piot bây giờ chủ yếu nghiên cứu bệnh AIDS và hiện là giám đốc cơ quan UNAIDS.của LHQ.do ông sáng lập.

 5. mai says:

  Sở Điện bán điện, sở Nước bán… nước. Ai cũng muốn bán được nhiều, thu tiền nhiều. Nơi nào tui không biết, riêng vùng mua điện của cty PEPCO thì ngược lại. Mua bóng đèn loại tiết kiệm điện được nhà đèn trả tiền dùm, khách hàng chỉ trả 1 khoản tượng trưng + thuế (Ex: mua 1 lô bóng đèn LED giá 10usd, Pepco trả cho chủ tiệm 9,5 usd, khách hàng trả 50 xu + 60 xu thuế (6% của 10usd)). Vừa rồi họ còn đến từng nhà, thay miễn phí tất cả bóng đèn loại cũ, đồng thời thay mới các vòi nước trong nhà bằng loại tiết kiệm nước cũng miễn phí luôn!
  Đó mới đúng là Điên… nặng!

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Lý lẽ chưa chuẩn và cò thiếu : có nơi không phải là Sở nước nhưng lại thích bán Nước.

 6. le says:

  Không riêng gì các nước ở Châu Phi , đa số các nước trên khắp thế giới đều vui mừng khi được nước Mỹ quan tâm đến , thậm chí phải năn nỉ để nước Mỹ quay lại với họ , như PHILIPPIN từng không cho quân đội Mỹ đóng quân trong nước họ khi hết hợp đồng thuê căn cứ Hải quân Subic và căn cứ không quân Clark , mà không thỏa thuận được việc cho Mỹ kéo dài thời gian thuê thêm .

  Châu Phi có 50 quốc gia mà GDP của 50 quốc gia nầy trên dưới 2. 300 tỷ USD ( chỉ hơn GDP của Nga một chút 2.017 tỷ USD 2013 và tiểu bang Califonia của Mỹ là 2050 tỷ USD ) thì khi một nước giàu nhất thế giới với GDP là 16.250 tỷ ( lấy số tròn ) mời đến và quan tâm đến mà họ không mừng mới là chuyện lạ .

  Hoa Kỳ là một nước hay ngủ quên ….. Thực ra Hoa kỳ là một nước không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng hoặc khi thất bại ,vì khi đảng Cộng Hòa của TT Bus lo ngủ quên hay thức quên bên Iraq và Afghanistan thì bên đảng Dân Chủ của TT Obama vực dậy khi được nắm quyền .

  ( Cộng hòa thức thì Dân chủ ngủ , Dân chủ gác thì Cộng hòa nghĩ …..) nhưng khi Dân chủ lên nắm quyền thì lo giãi quyết những chuyện do bên Cộng hòa để lại mà lo chưa xong , thì làm sao mà dòm ngó qua bên Châu phi được ,TQ lợi dụng thời cơ khi Hoa kỳ đang bỏ ngỏ Châu phi thì nhảy vào ,còn các nguyên thủ Châu phi thì đang rất cần tiền, nên khi TQ ngỏ lời là bám lấy mà không cần quan tâm sẽ tác hại đến môi trường và dư luận trong nước. ( việc nầy VN hơi giống khi cho TQ khai thác Bô xít Tây nguyên )

  Đến lúc nầy khi mọi chuyện có lẽ tạm ổn nên TT Obama mới bắt đầu nhìn sang các quốc gia Châu phi, khi các quốc gia nầy vẫn đang còn nghèo ,xung đột sắc tộc vẫn chưa giãi quyết được thì nay lại có thêm “” đại dịch Ebola “” khiến các quốc gia nầy chao đảo giống như đi trên biển bằng chiếc thuyền nhỏ giữa đại dương giữa phong ba bảo tố , mà gặp được tàu lớn là Hoa Kỳ cứu vớt , ( giống như thuyền nhân VN khi gặp được tàu các nước Âu ,Mỹ cứu ) thì việc 50 đoàn của 50 quốc gia đều tới dự đầy đủ là chuyện hiển nhiên .

  Nước Mỹ là một nước đóng góp nhiều nhất cho cả thế giới về nhân đạo , các tổ chức Ngo có rất nhiều trong nước Mỹ và trên thế giới , mục đích của những tổ chức nầy không vụ lợi , và muốn chia sẽ những khó khăn của những nước còn hạn chế về điều kiện sống cho cư dân của họ . Còn những tỷ phú của Mỹ thì khỏi phải bàn , như Bil Gate ,Waren Buffett dành phần lớn tài sản của họ cho mục đích từ thiện .

  Còn về nước sinh hoạt ,ở bên Mỹ hoặc bên Úc công ty vẫn kiểm soát được lượng nước tiêu dùng và lượng nước thất thoát . Còn ở VN lượng nước tiêu dùng và thất thoát hầu như khó kiểm soát được hết do ăn cắp nước ,do xài nước thoải mái ở nơi công sở , do xả nước tràn lan ở những nơi công cộng , điển hình là đường Trường Chinh, nước chảy vô tư ở hai bên con lươn trồng cây kiểng từ 3 đến 4, 5 giờ sáng , lượng nước chảy tràn lan xuống đường làm người chạy xe 2 bánh phải chạy thật chậm để nước khỏi văng lên người !!

  Tính riêng ở TPHCM lượng nước thất thoát mỗi ngày đến 3 tỷ đồng cụ Hồ , một sự lảng phí nước khủng khiếp !! Theo thống kê của Sawaco thì cứ 10 m3 nước được cấp thì bị thất thoát 4 m3 , nhưng lạ lùng là phần thất thoát nầy người dân phải gánh chịu !!??

  Bác Hiệu Minh nói về sex bị ế khi băng dĩa DVD về sex bán chậm , điều đó chỉ đúng 1 phần mà thôi , vì với thời buổi Internet bây giờ chỉ cần 1 cái laptop thì có thể xem sex miễn phí ở khắp nơi trên thế giới như Xvideos , video one v. v . ,thì ai mà dại gì bỏ tiền ra mà mua dĩa DVD thêm tốn kém mà mắc công cất giữ để lở con cháu vô tình nó lấy xem thì có nước kêu trời !!

 7. D.N.L. says:

  Tin này đáng chú ý nhất… cũng liên quan đến Mỹ,tên “sen đầm quốc tế”.
  Đó là 1 NHÂN VẬT nhưng 2 HÌNH ẢNH khác hẳn nhau như trời với đất !
  Nhân vật này là ngoại trưởng Phạm Bình Minh.
  Đứng bắt tay Vương Nghị của Tàu cộng thì ông bực mình,khó chịu ra mặt nhưng bắt tay
  John Kerry của Mỹ thì ông cười tươi như hoa một cách trung thực và tin tưởng !
  Với hình này,tôi nghĩ ông PBM.không thể không bị bọn Tàu cộng…chiếu tướng như cha
  ông là cố bộ trưởng ngoại giao N.C.Thạch !

 8. Dove says:

  Nhà truyền giáo Phúc Âm cánh hữu Rick Wiles (evangelist) đã lên tiếng.

  “Obama would claim executive powers to mandate that every human being in the United States be vaccinated,” Wiles said. “They could use the panic to stampede hundreds of millions of people in this country to be vaccinated, in fact billions worldwide, they could stampede the world to receive to a vaccine against a deadly virus and nobody knows what is in the vaccine.”

  Link: http://www.rightwingwatch.org/content/rick-wiles-links-obama-ebola-outbreak

  Dịch đại: “Obama sẽ yêu cầu các cơ quan hành pháp ra lệnh toàn dân Hoa Kỳ tiêm vaxin. Họ có thể lợi dụng sự hoảng loạn để xua hàng trăm triệu dân chúng của đất nước này đi tiêm vaxin, còn trên thực tế sẽ là hàng tỷ người – họ xua thế giới đi tiêm vaxin kháng thư virus chết người đó, ấy thế mà chẳng ai biết quái gì về cái được gọi là vaxin đó.”

  Ghi chú: Theo thông tin của Nga, như Dove đã cập nhật thì Vaxin Ebola là đề án mật của Pentagon.

  Một nhà truyền giáo Phúc âm khác, Augusto Perez, cho rằng:

  “the vaccine would not work due to unhealthy eating habits and chemtrails, spreading Ebola further and empowering the government to become oppressive and force people into FEMA camps”

  Dịch đai: “vaxin sẽ ko có tác dụng vì thói quen ăn uống ko lành mạnh và lạm dụng hóa dược. Ebola sẽ tiến triển và trao cho Chính phủ quyền đàn ấp và tống dân chúng vào các trại tù FEMA”.

  Ghi chú: FEMA camps là trại tù dự trữ chiến lược để dập bạo loan nội địa, và được biết rộng sau vụ tai tiếng Olivier North. Chị Ngự Bình và Dove đã từng có dịp tranh luận. Ai quan tâm dùng từ khóa FEMA Camp vào rồi Gú Gần đọc thêm.

  Hiện nay TT B. Obama đang chỉ huy một chiến dịch làm giá vaxin Ebola kịch liệt. Nhiều người cho rằng đó là bước tiến triển tất yếu của Y2K, cúm gia cầm v.v…Tuy nhiên đáng sợ hơn và chết chóc hơn.

  • Ngự Bình says:

   Cụ Đốp . . . lẫn rùi.

   Tôi chẳng biết FEMA camps là cái gì thì làm sao mà tranh luận với cụ được, hi hi hi.

   • Dove says:

    Nếu chị Ngự Bình cảm thấy khó ngủ nữa thì nên bỏ chút thời gian đi khám bệnh Alzheimer.

    Dù bác sĩ kê toa thuốc Hoa Kỳ chính hiệu, Dove tha thiết khuyên chị nên thỉnh thoảng bồi dưỡng canh Đậu phụ-thịt Thỏ-Tảo tía.

    Cách làm như sau:

    Nguyên liệu: Đậu phụ 250 gam, Tảo tía 30 gam, thịt Thỏ 60 gam.

    Phối chế: Xé Tảo tía thành miếng nhỏ, thái thịt Thỏ thành lát mỏng, cho muối tinh, rượu Vang và bột Đao vào trộn đều, Đậu phụ thái miếng dày. Lượng nước vừa phải, khi đun sôi cho Đậu phụ thái sẵn và muối tinh vào, đun sôi lần nữa rồi cho thịt Thỏ vào nồi, đổi thành lửa vừa đun 5 phút, cho thêm các gia vị và đổ ra bát to để sẵn Tảo tía, khuấy đều là có thể dùng.

    Công hiệu: Tiêu đờm giáng đục, ích trí kiện não, hỗ trợ phục hồi ký ức về FEMA và bê bối Olivier North.

  • Hiệu Minh says:

   FEMA là nơi giam giữ các tù binh nữ 😛

   http://www.fema.gov/

  • TM says:

   Có lẽ bác Dove không nên hồn nhiên truyền tải những “thông tin” từ những nhà truyền bá phúc âm cánh hữu ở Mỹ nữa. Đây là chỉ những nhận định chứ không phải thông tin. Mà nhận định thì 9 người 10 ý, có giá trị gần như những lời phán bừa, tại sao lại phải “dịch đại” rồi truyền đi?

   Trong tiếng Anh khi người ta dùng “would”,thể giả định trong tương lai trong câu trích dẫn:

   “Obama would claim executive powers to mandate that every human being in the United States be vaccinated…”

   chỉ có nghĩa là

   tôi đồ rằng/ tôi chắc mẻm rằng thế nào TT Obama cũng sẽ sử dụng quyền hạn của hành pháp để bắt buộc mỗi người dân Mỹ phải tiêm ngừa”,

   chứ không có chứng cớ gì cả.

   Ai ở Mỹ cũng biết rằng không có chính phủ nào buộc người dân phải tiêm ngừq được cả, chỉ khuyến cáo kêu gọi mà thôi.

   Lời dịch đại của bác Dove gây hiểu lầm rằng đó là một sự thực hiển nhiên nhất định sẽ xảy ra.

   • Dove says:

    Đã trích nguyên văn tiếng Anh cho tự dịch. Tuy nhiên….

    Sự kiện vịnh Bắc bộ, Watergate, vũ khí hủy diệt của Saddam Husein, Wikileak, Snowden đều hàm chứa rất nhiều would, would và would.

    Vụ TT J. F. Kennedy bị bắn vãi sọ lên váy bà Jacqueline cho đến nay cũng chỉ có thể nói đến dưới các dạng thức khác nhau của would mà thôi.

    Vaxin Ebola, là sản phẩm quân sự mật, được nghiên cứu bào chế trong vòng hơn 20 năm qua, chỉ TT B.Obama mới có quyền cho sử dụng, bởi vậy would là đương nhiên.

    Biết vậy, nhưng xin lỗi,TM nhé. Dove đã từng đọc Holly Tales, trong các thông điệp của Đức chúa cũng có khối Would ra đấy.

    Cám ơn lời khuyên của TM. Giá mà khuyên Dove bỏ Hang Cua leo cột mỡ thì khả thi hơn.

   • Ngự Bình says:

    Cụ Đốp ít khi đưa thông tin lắm, nhưng cụ lại thường truyền giảng niềm tin của cụ.

  • lyhuyen says:

   Hình như cách bác Dove tìm thông tin trên mạng là bác có sẵn định kiến rồi đi tìm bằng chứng cho định kiến của mình? Bác muốn thuyết phục người khác thì chí ít ra là dùng những nguồn tin đáng tin một tẹo, chứ bác dùng những website nặng về cảm tính như fox news (op-ed) với rightwingwatch thì chưa biết bác viết gì và định trích gì là đã thấy khó tin được rồi. Cái này không khác gì bác lấy báo Nhân Dân với tạp chí CS ra để làm bằng chứng cho lời nói của mình hết.

   Một số nguồn tin tức mà lyhuyen cho là đáng tin hơn: NY times, the economist, Washington Street Journal, PBS. Từng đấy là có rất nhiều để bác đọc rồi đó.

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Bác DOVE ơi ! xin nhẹ nhàng với người không quen một tí. Ông OBAMA tuy có hơi ” xìu ” nhưng vẫn là người tốt đấy.

 9. NGUYỄN VĂN says:

  Dove;biến chủng Ebola đáng sợ nhất hiện nay ,còn lâu mới có vaxin là biến chủng sinh ra từ ý thức hệ cs

 10. Dove says:

  Nước Nga kể chuyện Ebola.

  Cách đây hơn 30 năm, một trong những chuyên gia hàng đầu về bệnh nhiệt đới của Nga là GS A. Buchenko đã cùng các đồng nghiệp Ghi nê (Guinea) quần đảo trong rừng rậm châu Phi. Họ đã phát hiện ra thứ vi trùng chết người mới, mà nay được biết đến dưới cái tên Ebola.

  Các nhà khoa học Nga đã tiến xa trong việc nghiên cứu dịch tễ học và hiện nay họ đã có được cơ sở dũ liệu hoàn chỉnh nhất về vi trùng và dịch bệnh Ebola.

  Mặc dù vậy, họ cho biết, người Mỹ, theo đơn đặt hàng của Pentagon đã tiến hành nghiên cứu chế vaxin ngừa Ebola trong nhiều năm qua. Hiện nay việc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã hoàn thành và có thể tiến tới áp dụng cho người. Quyền sở hửu bản quyền vaxin ebola thuộc Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bằng chứng cho nhận định trên, là cả 2 bệnh nhân Ebola người Mỹ đã được tiêm vaxin và tình trạng sức khỏe diễn biến rất khả quan.

  Tuy thế, các nhà khoa học Nga cho rằng, chưa rõ vaxin của Pentagon có hiệu quả với các chủng người khác hay ko. Bởi vậy, họ đã đề nghị Chính phủ Nga cho phép sử dụng các kết quả thu được từ 1982 để nghiên cứu chế tạo vaxin ebola.

  Cuối cùng, một số thông tin kiểu chiến tranh lạnh.

  Theo truyền thông Nga, dịch Ebola hiện nay đang diễn ra với quy mô chưa từng thấy trước đây bởi vì đó là hậu quả chiến tranh vi trùng do Washington gây ra. Hai mục tiêu được đặt ra, là:

  1) Tạo ra tình trạng hoảng sợ toàn cầu để Washington có điều kiện bán vaxin với giá cực đắt;

  2) Tạo dựng hình ảnh của Washington như đấng cứu thế mới của nhân loại.

  Dove cập nhật thông tin từ HN. Cam đoan khách quan, trung thực và đảm bảo ko tùy tiện lồng vào bất kỳ luận điệu mang tính cá nhân và chủ quan nào.

  Đề nghị tạm ngừng ném đá.

  • HỒ THƠM1 says:

   Chấp nhận ngừng ném đá lão Đốp 24 giờ. Tạm thời “đóng băng” thông tin của lão đưa ra. Sau đó sẽ ném… trứng thối! He he…!!!

   Nhưng mà nhớ tìm đọc và nghiên cứu ĐÈN CÙ của ông Trần Đĩnh đi đấy.

   Chào mừng… Cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9 sẽ kiểm tra lão ! 😛

  • Dân gian says:

   Không ném đá lão Dove nhưng vẫn phải chỉ ra lỗi kiến thức:
   – Lão không phân biệt được vi trùng và vi rút.
   – Lão không phân biệt được thuốc chữa bệnh và vac xin
   – Người Mỹ mới tìm ra thuốc và chưa thử nghiệm lâm sàng nên không thể tùy tiện sử dụng chứ chưa sản xuất được vac xin phòng Ebola.
   – Suy diễn rồi vu khống người Mỹ lập mưu bẩn để bán vac xin
   – Tự đánh mất mình khi cam đoan bừa bãi. http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140808/who-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-ve-dich-benh-ebola.aspx

   • Dove says:

    Xin lỗi, vì mãi kiếm thêm thông tin từ các nhà tu hành Phúc Âm nên viết lộn virus ra vi trùng. Đã sửa lỗi rồi.

    Dove ko hề vu khống, chỉ đưa tin khách quan thôi.

    Dân gian đọc entry tiếp theo và xin lỗi. Bởi vì nếu ko có thông tin của Nga thì ko thể hiểu nổi nội hàm thông điệp của evangelist Rick Wiles:

    “they could stampede the world to receive to a vaccine against a deadly virus and nobody knows what is in the vaccine”

    See more at: http://www.rightwingwatch.org/content/rick-wiles-links-obama-ebola-outbreak#sthash.SfyJemdE.dpuf

  • Ngự Bình says:

   Trích: Dove cập nhật thông tin từ HN. Cam đoan khách quan, trung thực và đảm bảo ko tùy tiện lồng vào bất kỳ luận điệu mang tính cá nhân và chủ quan nào.

   🙂 🙂 🙂

   • Dove says:

    Dove thành thật mà.

    Lại có dịp để thảo luận tiếp với chị về FEMA camps đấy.

    • chinook says:

     Có vẻ như Cụ Dove rất thành thật nói những điều không thật.

 11. […] Câu chuyện nước Mỹ: Africa, Ebola và USA 11/08/2014 […]

 12. xanghứng. says:

  Xin mời quý vị đón xem tác phẩm “Đèn Cù” của nhà báo Trần Đĩnh, tự truyện của người từng viết tiểu sử Hồ Chí Minh, kể về “Số phận Việt Nam dưới chế độ cộng sản”.

  • PVNhân says:

   Cho dù họ có đọc những bài viết của Nguyễn Hộ, Nguyễn Văn Trấn, tướng Trần Độ…hoặc Những lời trăn trối của Trần Đức Thảo…và mới đây, Đèn Cù của Trần Đĩnh….Họ cũng sẽ cho đây là do Thế Lực Thù Địch tác động, chống phá đảng và bôi xấu…bác!!! Đ. luôn là đảng tiên phong, là đỉnh cao trí tuệ…

  • Lê Nguyên says:

   Kính cụ Xang Hứng ,
   Dạo này em Sang nhà cụ thai sẩy ra sao , mà cụ giấu em í ở đâu lâu thế ?

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Có lẽ tin đáng mừng nhất trong Entry này là hai bệnh nhân người Mỹ có cơ hội thoát được bệnh Ebola mang từ châu Phi về.
  Từ kết quả bước đầu này, nếu Mỹ sản xuất được thuốc trị dứt bệnh Ebola thì không chỉ Châu Phi nhớ ơn Mỹ mà cả nhân loại cũng biết ơn Mỹ.
  Còn TQ đến châu Phi chỉ là để mua tài nguyên giá rẻ và đẩy châu Phi ngày càng kiệt quệ đói nghèo thì đó lại là tội lớn và sẽ đến lúc người dân châu Phi sẽ hiểu ra và tẩy chay TQ thôi.

  Còn việc TT Obama không hứng thú với VN không phải tại Obama mà tại chính VN.
  Nhưng chớ lo lắng nhiều.
  Hãy cám ơn ứng cử viên TBT Phạm Quang Nghị, ngài đã nhận lệnh của Tập đại ca, làm lộ bộ mặt phản phúc của 16 chữ vàng rồi, sẽ đến lúc nhân dân VN trăm người như một biết chọn ai để bắt tay.

 14. D.N.L. says:

  Ebola quả thật là căn bệnh quái ác của nhân loại !
  Ngày càng có những căn bệnh mới lạ và ghê rợn đối với con người,ngoài những bệnh nan y
  đến mức bất trị như ung thư.
  Bệnh này lấy theo tên làng Ebola ở châu Phi.

  • D.N.L. says:

   Xim sửa lại cho chính xác là bệnh đặt theo tên con sông Ebola
   ở nước Zaire (tên cũ là Cộng hoà nhân dân Congo).

 15. Lê Nguyên says:

  Theo tui thì Mỹ vẫn là 1 trong những nước dẫn đầu trên thế giới về phung phí tài nguyên . Lượng nước sử dụng theo đầu người 1 ngày ở Mỹ khỏang 500 l , ở châu Phi 12 l , ở châu Âu 120 l – 250 l . Xem xe dân Mỹ dùng cũng nhiều xe công suất lớn , giá xăng dầu rẻ …
  Năm trước qua bển tui lạ lùng vì chuyện xài điện trong các khách sạn ở Manhattan ( NY ) , hay Louisville (KY ) . Khi đi khỏi phòng tui tắt hết đèn và để nhiệt độ phòng 24 độ C . Khi về phòng được dọn , rèm kéo kín , tất cả các đèn được bật , máy lạnh chạy 17 độ C . Tưởng mình quên , nhưng mấy hôm sau vẫn vậy . Hay là tụi Mỹ nó chọc quê tui 🙂

 16. HỒ THƠM1 says:

  Lão Đốp! Cháu ngoan của bác Hồ đâu rồi !!???

  Đọc và nghiên cứu thật kỹ cuốn ĐÈN CÙ của ông TRẦN ĐĨNH rồi phát biểu phản biện cho đàng hoàng lịch sự vào thử xem nào! 😛

 17. DTV says:

  Bài viết rất hay -đúng chất Hiệu Minh

 18. Nguyet says:

  Ý thức tiết kiệm nước sạch của Việt nam rất kém. Không biết nếu có cuộc khảo sát về việc này thì nước mình đứng ở top nào đây

  Mặc dù giá tiền nước được tính lũy tiến. Nhưng dường như không có một cuộc vận động tuyên truyền về sự quý hiếm của nguồn nước sạch trên toàn cầu thường xuyên. Hơn nữa ý thức làm tốt cho cộng đồng của xứ ta còn “mơ về nơi xa lắm” Đa số người ta chỉ nghĩ là tôi dùng nhiều thì tôi trả nhiều tiền thế thôi mắc mớ chi đến ai???

  Do vậy sử dụng nước sạch lãng phí vô tội vạ diễn ra khắp nơi. Điển hình là tại các công sở Nhà nước. Tôi chứng kiến rất nhiều nơi các vòi nước rò rỉ quanh năm. Tất cả đều làm ngơ. Các vị đứng đầu các công sở….đều đang bận ủ mưu cho việc …nhớn. Có lần tôi có ý kiến này trong cuộc họp thì mọi người nhìn tôi cười cợt và xì xào cho rằng tôi …không bình thường. Nếu ai đó làm cuộc khảo sát xem một ngày có bao nhiêu khối nước sạch lãng phí do rò rỉ vòi ở tất cả các công sở chỉ tính trên địa bàn Hà nội thôi. Chắc hẳn là một con số không nhỏ. Nhưng thôi tiết kiệm nước sạch cho toàn cầu đã có nước Mỹ và World Bank của Tổng Cua lo hộ hehe

  Có dịp được sống ở Úc một thời gian. Tôi thấy họ quý trọng nước sạch vô cùng. Trước mỗi vòi nước công cộng hay gia đình người ta đều dán một tờ giấy nội dung rất ngắn gọn dễ nhớ về sự quý hiếm của nước sạch kèm theo là hình in một giọt nước rất ấn tượng

  Một năm định kỳ 2 lần các nhà chức trách đến từng hộ gia đình kiểm tra về điện, nước và phòng cháy chữa cháy. Thái độ của họ thật lịch sự và nhã nhặn. Còn chủ nhà thì cứ bận xà lỏn làm việc của mình không mấy quan tâm (Khác với ta cứ có các nhà chức trách đến làm việc là chủ nhà khúm núm, sợ sệt, lo lắng). Nếu phát hiện sai trái xin mới anh nộp phạt

 19. TKO says:

  @ Bác Cua:
  Entry này nội dung bàn rộng quá, nên không biết comment thế nào.
  TKO ghi vài suy nghĩ cá nhân như sau:

  1. “Hoa Kỳ với gần 43 triệu dân da mầu có nguồn gốc từ Africa, chiếm 13% dân số Mỹ (315 triệu), nếu giúp cho lục địa này phát triển, USA có thêm 50 bang ảo từ Africa.” Trích entry.

  —> Nước chảy chỗ trũng. Trục sẽ chuyển?

  2. TT Obama:
  Đến thăm VN đã có mấy vị da trắng như vợ chồng Tổng thống Bill Clinton, mấy vị Nghị sĩ có cảm tình với VN, còn riêng TT Obama thì dường như chả buồn hứng thú gì với VN, ngoại trừ TT Obama đi dạo ở Mỹ, mua tặng cho vợ chiếc áo hiệu VN màu hồng nhạt, giá rẻ mà bác Cua đã ghi lại trong một entry hôm trước. (Nhãn hiệu Ha Gattini hay nhãn hiệu gì gì mà em quên mất tiêu).
  –> Là sao ta? VN chẳng làm TT Obama quan tâm thích đáng chăng?
  Chắc là ông nghĩ VN đã có bạn tốt nên ông không cần bận tâm?

  3. Ebola:
  Hai bệnh nhân người Mỹ có tín hiệu tiến triển, vậy là quá vui.
  Châu Phi, thế giới bớt lo lắng!
  —> Mỹ, một cường quốc, đã lỡ ở vị thế anh Hai, làm người lớn, làm người đàng hoàng, thì chắc phải ráng lo cho ngôi nhà thế giới!
  Phải đủ TÀI ĐỨC mới được thế giới cử ở vị trí anh Hai.

  4. Chi phí cho nước thải ở Mỹ: ngộ quá!
  Duy trì sự tồn tại của một hành tinh xanh thật không đơn giản!
  —> Ý thức bảo vệ tốt và công dân Mỹ nên tự hào, vì điều đó có ý nghĩa đối với sự tồn tại lâu dài của hành tinh chúng ta.

  • says:

   Tại Á Châu, chỉ có Vietnam và Lao, Obama không đến thặm. Obama đã thăm viếng các quốc gia sau đây :

   Japan, China, South Korea, Singapore, India, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thailand, Cambodia.

   TT Obama không đến vn là do chuyện nhân quyền. Trước đây, Đại sứ David Shear hy vọng Obama sẽ thăm vn trong tháng 11, 2014, nhưng nay không còn ai nói đến chuyện thăm viếng vn nữa.

   • TKO says:

    @ Bác Lê:
    Dạ. TKO trân trọng cảm ơn bác Lê vì nhiều thông tin mang tính khai sáng.

    Nhân chuyện này, TKO có một suy nghĩ rất “phản động” như sau: ở góc độ cá nhân, chắc ông da đen này – TT Obama – rất ghét VN nên chuyến thăm Á Châu, rõ ràng đã đến rất gần VN, còn sót lại 2 nước mà ông không buồn ghé vào thăm, qua đó ông đã gửi một thông điệp rất rõ ràng cho chính quyền VN.
    Không phải là mình cầu cạnh, mong muốn có người lớn ghé vào thăm, nhưng mà VN cũng còn có người dân chứ đâu phải của riêng ai.
    —> Ông ấy quả là đã phân biệt đối xử.
    Nên chi TKO cũng phân biệt đối xử với ông ta: da đen có khác da trắng!:-)

    P/s: Tất nhiên, tiên trách kỷ – hậu trách nhân, TKO vẫn biết là như thế ạ.

    • Ngự Bình says:

     Không biết bác TKO nói đùa hay nói thật về việc da trắng khác da đen?

     Tôi không rành về chính sách ngoại giao nên không rõ chi tiết tại sao TT Obama thăm nước này mà không thăm nước khác, nhưng chắc chắn quyết định viếng thăm ngoại giao của tổng thống Mỹ không tùy thuộc vào màu da của người đi thăm cũng như màu da của người ở nước được viếng thăm. Quan diễm cho rằng màu da ảnh hưởng đến thài độ và hành động thường bị coi là kỳ thị chủng tộc. Ngoài ra thăm viếng ngoại giao thường đễ bày tỏ quan diểm đối với chính sách và lãnh đạo của nước tới viếng thăm là chính, còn người dân chỉ là phụ thôi.

    • says:

     TKO và Chị NB. Ông Obama không hề phân biệt cách đối xử với Vietnam mà đó là chính sách của Mỹ.

     Các giáo sư Quan Hệ Quốc Tế đã nói chính sách ngoại giao của Mỹ là phải cân bằng 3 lợi ích của quốc gia họ là quyền lợi kinh tế, chiến lược và các giá trị của Mỹ mà họ đã nêu lên từ bao năm tức dân chủ, nhân quyền. Ba lợi ích này nếu hai lợi ích đầu là chiến lược và kinh tế quá sức to lớn, như đối với các nước sản xuất dầu hỏa ở Trung Đông, thì vấn đề nhân quyền sẽ nhỏ.

     Trường hợp Viet Nam vì hai lợi ích về chiến lược và kinh tế chưa đũ to đối với Mỹ thì vấn đề nhân quyền sẽ không được bỏ qua. Nhất là đa số nghị sĩ Hoa Kỳ cứ nhấn mạnh vấn đề nhân quyền là một điều kiện đễ Vietnam vào TPP và bán vũ khí sát thương như mọi người đã biết.

    • TKO says:

     @ Bác Lê và chị Ngự Bình:
     Cảm ơn bác Lê và chị Ngự Bình đã lưu ý và giải thích rõ hơn.
     Trong comment, em đã sử dùng cụm từ: suy nghĩ “phản động” và cười rõ tươi rồi mà.
     Em thỉnh thoảng hay cà rỡn ạ.
     Mọi người hoan hỉ nhé.

   • Trần says:

    Cách nay mới mươi hôm, khi tiếp ông David Shear đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, ô. Tư Sang có thông qua ô. đại sứ chuyển lời mời Obama thăm VN.
    Mấy hôm sau ở bia 19c Ngọc Hà nghe tin nếu nhận lời sang VN thì Obama cứ việc vô tư nói đến Khe Sanh hay Điếu Cày không thành vấn đề. 😀

    • says:

     Trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2013, ông Tư có hứa với Obama sẽ thả tù nhân, dĩ nhiên có Điếu Cày. Cách đây vài tháng, Mỹ nhắc lại lời hứa của hai ông X và ông Tư. Hai ông cũng im lặng. Mỹ bắt đầu có thái độ nước đôi, John Kerry vẫn bắt tay với Phạm Bình Minh, trong khi đó, John McCain sang bắt tay với nhóm bảo thủ Hà Nội. Chuyện bán vũ khí sát thương bắt đầu ngay tháng 9, với điều kiện tiến bộ nhân quyền được nhắc lại nhiều lần. Chắc chắn TQ sẽ tìm đũ mọi cách ngăn chận chuyện này.

%d bloggers like this: