The Good, the Bad and the Ugly – Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại

Phiên tòa xử những người chống nhà nước. Ảnh: Internet.

Phiên tòa xử những người chống nhà nước. Ảnh: Internet.

Tôi không phải là fan của nghệ thuật thứ 7. Cứ vào rạp là ngủ. Ngồi trên sofa xem tivi với bọn trẻ, phim rùng rợn, đầu rơi máu chảy, nổ đoàng đoàng, nhưng chỉ một lúc là ngáy khò khò. Đến nỗi cu Bin phải thốt lên, he does not like movie – lão khốt không thích phim.

Thế nhưng phim “The Good, the Bad and the Ugly – Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại ” của diễn viên kiêm đạo diễn Clint Eastwood, tôi xem không biết bao nhiêu lần mà không chán. Cao bồi giơ súng bắn phát nào trúng phát đó, nhằm vào mũ trúng mũ, vào dây thắt cổ, đứt luôn, trong khi mặt lạnh tanh.

Tay diễn viên ria mép đểu quả là ác, giết người như ngóe. Thằng cu Ugly thì đúng là bẩn tính, bắt người ta đi bộ trên sa mạc, không cho uống nước, trong khi y đổ nước đi, hành hạ kẻ bị bắt.

Đoạn phim 90 phút nhưng nói lên cả một xã hội. Từ xa xưa đến nay và 1000 năm nữa, lúc nào chả có Thiện Ác Tà. Trong chùa Việt Nam cũng có mấy ông tượng này, đủ nói lên ở đâu cũng có.

Mấy hôm nay xem bài trên Quê Choa và cả BBC nữa tôi chợt thấy hình ảnh của “The Good, the Bad and the Uglybỗng hiện lên.

The Good

Nhớ 7-8 năm về trước, người đọc báo mạng thi nhau chia sẻ những bài viết của Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, the Change We Need, rồi Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Lúc đó thạc sỹ IT trẻ Nguyễn Tiến Trung mới 26-27 tuổi gì đó, đang học bên Pháp, thế mà viết những bài thách thức vai trò của đảng CS Việt Nam. Đọc xong thấy tuổi trẻ nước mình thật giỏi cả về trình độ, tầm tư duy nhìn xa trông rộng.

Tiếp đến Ls. Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức với những tranh luận sôi nổi trên BBC và blog riêng về tương lai Việt Nam. Cù Huy Hà Vũ nổi danh vì dám kiện Thủ tướng Dũng.

Anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải nhìn ra Trung Quốc là kẻ thù nguy hiểm. Cùng với câu lạc bộ Nhà báo tự do, các anh đưa lên những tranh luận về chủ quyền, về biển đảo, kể cả ra đường biểu tình chống ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh rước qua Sài Gòn.

Trong mắt độc giả của tin lề trái, hầu hết đều cho rằng, họ có thiện tâm – The Good. Bởi họ muốn đất nước có những điều tốt đẹp của thế giới văn minh.

The Bad

Thời đó nhiều bạn đọc rởn tóc gáy, sợ hơn cả người viết, lầm bầm, thế này thì bị sẽ bắt thôi. Đối với an ninh Việt Nam, thách thức chính quyền và đảng, kiểu gì cũng vào rọ.

Cũng chẳng phải đợi lâu. Điếu Cày với tội trốn thuế nhưng bị xử vì tội chống đảng và nhà nước. Nguyễn Tiến Trung vào quân đội, bắt đi biệt phái, nhưng cuối cùng bị đuổi ra quân và bị bắt tại nhà. Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức cùng bị rơi vào một mẻ lưới.

Tội danh như thế, người bị 5 năm tù, người 7 năm, có người 16 năm như Trần Huỳnh Duy Thức. Điếu Cày bị tội trốn thuế 2 năm, xử lại sau đó, bị tội phản động ở thêm nhiều năm nữa, chưa biết ngày nào ra.

Cù Hà Huy Vũ bị bắt vì hai bao cao su đã qua sử dụng, rồi bị kết tội tuyên truyền chống nhà nước.

Video nhận tội, rồi báo chí, tivi đưa những chi tiết hoạt động chống phá nhà nước, có liên kết với hải ngoại, nhằm lật đổ chính quyền. Họ hiện lên như những kẻ The Bad – có tội đối với tổ quốc, với nhân dân.

The Ugly

Nếu theo dư luận báo chí tô vẽ và an ninh điều tra buộc tội tại tòa, họ được xếp vào hàng tù nhân nguy hiểm cho chế độ.

Tuy nhiên, bị giam vài năm, một số lại được tha, làm người ta nghĩ đến những lời buộc tội đầy Ugly. Bởi nguy hiểm thì phải giam đến cuối đời.

Đầu tiên là Lê Thăng Long, Lê Công Định, tiếp theo Cù Huy Hà Vũ, rồi Nguyễn Tiến Trung. Không hiểu còn ai tiếp sau nữa.

Danh sách còn khá dài. Anh Basam, Trương Duy Nhất, Điếu Cày, Phạm Viết Đào… và mấy chục bloggers đang ngồi đếm kiến chỉ vì họ có ý kiến trái chiều.

Hình như sau vụ giàn khoan của Trung Quốc ở biển Đông, ai đó hiểu ra, những người này không phải The Bad như đã dựng lên. Kẻ khác còn kinh khủng hơn nhiều, cùng ý thức hệ, tay bắt mặt mừng, 16 chữ vàng, 4 tốt.

Ra tù một thời gian, những cựu tù nhân này bắt đầu lên tiếng trên blog, facebook, kể cả viết bài trên BBC VN.

Xem những gì trải qua trong nhà tù, tại phiên tòa, rồi điều tra, thành án, có thể thấy có dấu vết chỉ đạo từ rất xa. Nhất định Việt Nam không có đường hướng sang phương Tây. Mọi thứ đều do diễn biến hòa bình, một con ngáo ộp.

Vừa Bad vừa Ugly hiện ra.

Vĩ thanh

Đang là người tốt bỗng mang tiếng xấu chỉ có thể do kẻ vô lại dựng chuyện. Người ta nể trọng người tốt, không sợ kẻ ác nếu biết cách chống, nhưng ghê tởm và rất sợ kẻ vô lại.

Không thể lấy lòng tốt để đối đãi kẻ vừa Bad vừa Ugly, bởi đó là tự sát.

HM. 14-8-2014

91 Responses to The Good, the Bad and the Ugly – Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại

 1. Sóc says:

  Chú Cua

  Sóc cũng thích phim The Good The Bad and The Ugly. Mê nhất là đoạn đấu súng tay 3. Và mê nhì là âm nhạc của phim. Giờ thỉnh thoảng nghe đoạn âm nhạc “èo éo eo” là vẫn khoái vô cùng.

  Sóc nhớ cảnh đấu súng cuối. The Good chơi mánh để tập trung mục tiêu chỉ vào The Ugly trong một hiệp đấu tay 3 ngang cân ngang sức. Anh ấy dùng mánh để thắng. Mánh đó làm cho cuộc chơi không công bằng. Nên The Bad sau khi biết súng mình ngủm tức tối nhảy cào cào chửi bới như điên. Chú nhớ không? 🙂 . Là con người mà phân biệt ác – tà cũng khó huống chi chú lấy ví dụ vào một đề tài phức tạp hơn nhiều là chính trị . Và một số còm sĩ còn lấy ví dụ vào việc định hình thiện ác vào các quốc gia. Sóc nghĩ liên tưởng khá khiên cưỡng. Mỹ chẳng thể là The good 100%. Những cuộc chiến nhằm vào Mỹ của thế giới hồi giáo không hẳn chỉ do cực đoan. Hihi

  Sóc rất thích Tiến Trung/ Điếu Cày. Thỉnh thoảng cảm thấy buồn không tả được vì hiểu họ dấn thân thực sự để mong nước nhà tốt hơn. Và cháu cũng rất thích mấy anh an ninh mạng hôm trước nói chuyện. Nói thật nhìn mấy thanh niên mắt sáng đó, nghe họ nói chuyện và hiểu họ, không dám nói họ là ác, hay không yêu nước. Chỉ có điều họ yêu nước theo một kiểu khác.

  Mà dù sao, cứ ba phải như chú hay hai hàng như cháu, khi có chuyện nổ ra, đảm bảo là những thành phần tiêu trước 😀

  Có lẽ thời đại này nên sống kiểu Tà Tà như Hoàng dược Sư hay mánh lới như The Bad cho khỏe 🙂

  • chinook says:

   Còm của Sóc viết cho Chú Cua, nhưng đăng lên đây nên xin được góp vài ý.

   Không có người hoàn toàn tốt cũng không có nước hoàn toàn tốt. Điều này hiển nhiên.

   Nhưng mỗi người, mỗi nước đều có tiêu chuẩn đạo đức riêng. Tiêu chuẩn này hiện rõ khi lên đỉnh cao cũng như khi xuống đáy vực.

   Tôi đánh giá ngưòi hay nước theo những tiêu chuẩn này.

  • Holland says:

   “Theo một nghiên khảo của Hurun Consulting Group tại Shanghai, có 64% nhà giàu tại Trung Quốc đã và đang lên kế hoạch để xin di cư ra nước ngoài. Nhà giàu được định nghĩa là có tài sản hơn 12 triệu RMB (hay khoảng 1.8 triệu USD). Điểm đến mong ước? Mỹ (52%), Canada (21%), Úc (9%) và châu Âu (7%). Hai phần ba số người trên sẵn sàng bỏ quốc tịch Trung Quốc.”(Alan Phan)
   Đấy là chuyện của TQ .Hiện hàng trăm tên quan tham ôm theo nhiều tiền mà TQ chưa biết làm thế nào để Mỹ dẫn độ họ về lại TQ .
   Còn VN ta thì sao ?Có bao nhiêu người giàu đã ra đi ,hoặc cho con cái ra đi .Họ đã mua nhà của và cả giấy cư trú ,có người mua luôn Quốc Tịch từ khá lâu rồi .Nếu có biến thì họ là những người đi du lịch đầu tiên và sẽ chưa trở về .Còn những người nhàng nhàng thì chả việc gì phải sợ cả .Chỉ đám DLV và những kẻ đã từng đánh dân ,đánh đập những nhà yêu Nước thì cái giá sẽ rất đắt .Nếu ko lánh đi ngay lúc đầu có biến thì sẽ bị tức giậnđập chết ngay là điều ko tránh khỏi .Nên các vị cứ mà liệu còn thì chẳng biết sẽ ra sao .
   “Mà dù sao, cứ ba phải như chú hay hai hàng như cháu, khi có chuyện nổ ra, đảm bảo là những thành phần tiêu trước “Ko có chuyện ấy đâu Sóc ạ .Cỡ như Sóc cùng lắm là Giám Đốc một Ngân Hàng nào đấy thì lo cái gì ?
   Hồi đầu năm 1990 tôi còn đang ở Tiệp Khắc cũ khi ấy vừa tiễn đưa CNXH ra khỏi đất nước họ .Các cụ ở VN lo lắm .Có một cụ là uỷ viên TW đương chức viết thư cho con trai hỏi liệu những cán bộ CS có bị trả thù ko ?Diễn biến ra sao thì thông tin cho cụ biết .Cụ còn cho thêm câu “người Á Đông mình ,nhất là người VN thâm độc lắm nếu xảy ra chuyện gì là họ trả thù những người làm việc trước ngay…”Tôi đọc thư người bạn mà cảm thấy lo …

 2. le says:

  The Good ,the Bad and the Ugly

  Thế giới ngày hôm nay cũng tương tự như the Good , the Bad and the Ugly .

  Hoa kỳ có thể là Good , Nga có thể là Bad ,và Tàu có thể là Ugly .

  Hoa kỳ ,Nga và Tàu vẫn đang tìm cách kiếm tiền và tìm vây cánh , nhưng 3 nước có cách kiếm tiền, vây cánh rất là khác nhau .

  Hoa kỳ luôn tận dụng lợi thế và sự khôn khéo của nước mình để kiếm tiền, khi quan hệ rất nhiều nước trên thế giới .
  Các nước Tự do , Độc tài hay Cộng sản, Hoa kỳ vẫn quan hệ nhưng quan hệ đến 1 mức độ nào đó , nhưng không dính vào làm những điều ác như nước Nga vụ tàn sát quân lính Ba lan khoảng 22.000 (số tròn ) trong đó có khoảng 8.000 sĩ quan gồm các tướng ,tá v. v.

  Chính điều nầy đã làm cho ông Brzezinki một người Mỹ gốc Ba lan sau nầy làm cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng Thống Jimmy Cater nuôi ý chí căm thù Liên xô và đã tác động đến TT Cater là bắt tay TQ , thành lập đài Radio Free Europe nhằm vào các nước Đông Âu thân Liên xô, góp phần cho sự sụp đổ của các nước Cộng sản thân Liên xô lúc đó .

  Liên xô thì lúc Stalin lên nắm quyền đã gây ra cái chết cho hàng chục triệu người Liên xô ,và vụ Katyn lúc Đệ nhị thế chiến , và nước Nga hiện giờ vẫn đang làm những điều ác khi chiếm Crimer , và ủng hộ nhóm phiến quân ở vùng Donetsk ,gây ra vụ MH 370 dù trực tiếp hay gián tiếp .

  The Ugly . TQ là một nước nữa chính ,nữa tà, khi thì tàn ác với cả người dân của mình trong những năm trước khi làm Đại nhảy vọt khiến cho khoảng 40 triệu người TQ đã chết trong chiến dịch đó !!

  Rồi đến năm 1979 làm điều tàn ác với VN khi cho lực lượng khoảng 300.000 đến 400.000 quân ( hoặc hơn nữa ) do Dương đắc Chí và Hứa thế Hữu cầm quân sang xâm lấn VN , làm cho dân và quân VN chết khoảng 5 , 60.000 người , tổn thất về tài sản thì không biết bao nhiêu kể xiết !! Nhưng lính TQ cũng bỏ mạng 3, 40.000 và rất nhiều vũ khí bỏ lại khi bị quân VN đánh cho nhừ tử . ( Theo đài BBC năm đó ,vũ khí của TQ đi sau vũ khí của VN khoảng 10 năm )

  Đến bây giờ TQ vẫn là tà khi cho giàn khoan ,tàu chiến ,tàu kiểm ngư xâm phạm vùng biển của VN , bắt bớ ngư dân VN , vẽ đường lưỡi bò lưỡi chó để độc chiếm biển Đông . Trên cạn thì cho hàng hóa kém chất lượng và đầy dẩy độc tố xuất sang VN và các nước nghèo khác , nhưng miệng lưỡi thì nói 4 tốt 16 chữ vàng ( tốt nấy là tốt la… vàng nầy là vàng mã bên trong chứa đầy chất độc !!)

  Những kẻ là Bad ( ác ) là Ugly ( tà ) thường không có nhiều bạn bè , nhìn chung quanh the Bad , the Ugly toàn là kẻ thù và không có lấy được bao nhiêu bạn bè , thậm chí trong đất nước của những the Bad the Ugly cũng đầy dẩy kẻ thù nội bộ khi chính họ thanh trừng với nhau khi giành được ngôi vương như khỉ chúa trong bầy khỉ . ( Khỉ nào lên làm khỉ chúa thì sẽ thanh trừng những khỉ chúa bị truất phế và đám khỉ mới lớn khi muốn giành quyền lợi cùng khỉ chúa mới lên )

 3. CD@3n says:

  – Bauxit Tây Nguyên “chủ trường nhớn..”, gồm 2 DA : Tân rai đội vốn 3.890 tỷ, Nhân cơ : 4.318 tỷ. tồng là 8.208 tỷ), Tân rai sẽ lỗ 5 năm, 12 năm hoàn vốn, còn Nhân cơ ; lỗ 7 năm, 13 năm tiếp hoàn vốn…vv…! Đó là “lỗ kế hoạch’, rất đúng “qui trình”, tuyệt đối tuân theo “chủ trường nhớn”…!
  Những con số ngàn tỷ về KT, những con đường nát bươm về xe chở bauxit, những cây cầu rung bần bât khi xe bauxit chạy qua, những TNGT rình rấp, cũng chỉ là rất nhỏ, nếu so với vị trí chiến lược mà 2 DA này đang tồn tại, từ “chủ trường nhớn”, do 4+16 “giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước”…, tới thời điểm 981 gây bão tố biển đông, rơi tuột xiêm y thành ra “viển vông”…ở 1 xứ sở KT thị trường có đuôi, biết 4+16 là “viển vông” má vẫn không “thoát” ra được, vì “chung ý thức hệ” (?), thì mọi sự, từ bauxit đến tất tần tật các lĩnh vực hoạt động khác, sẽ chỉ là “thủ thuật hớt váng” và “nói dzậy mà k phải dzậy” ! và k chỉ có ô.ĐLT thành Đinh ki sốt, mà sẽ có một số k nhỏ các ông X,Y…Z “ki sốt” – thúc thủ trước “cối xay gió” vận hành bởi “bão lỗi cơ chế”, thổi bay kho tiền có được từ vơ vét cáo cấu mọi nguồn thu…để rồi cùng XH( xuống hố) CN (cả nút) !

 4. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Vài dòng lạc đề.
  Hôm nay (17/8), Tv CNN có chiếu một chương trình tưởng nhớ ROBIN WILLIAMS. Có xem. Đây là một Người Tốt. Lòng thấy xót xa, rưng rưng , muốn khóc. Cầu chúc cho linh hồn RW được bình an dưới chân Chúa.

 5. xanghứng. says:

  Nam mô A Di Đà Phật !
  Hang Cua lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  Hang Cua lạy Đức Phật Di Đà.
  Hang Cua lạy Bồ Tát Quan Âm.

  NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA NGA ĐA PHẠ LỒ CHỈ ĐẾ , ÁN TAM BẠT RA TAM BẠT RA HỒNG.

  Hang Cua lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.
  Tiết tháng 7 sắp thu phân
  Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà
  Âm cung mở cửa ngục ra
  Vong linh Gà Tây không cửa không nhà
  Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả
  Tiếp Gà Tây không mả, không mồ bốn phương
  Gốc cây xó chợ đầu đường
  Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang
  Quanh năm đói rét cơ hàn
  Không manh áo mỏng, che làn heo may
  Cô hồn nam bắc đông tây
  Gà già, gà trẻ về đây họp đoàn
  Dù rằng: chết uổng, chết oan
  Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu
  Chết tai nạn, chết ốm đau
  Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình
  Chết bom đạn, chết đao binh
  Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi
  Chết vì sét đánh giữa trời
  Nay nghe tín chủ thỉnh mời
  Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau
  Cơm canh cháo nẻ trầu cau
  Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh
  Mang theo một chút để dành ngày mai
  Phù hộ tín chủ lộc tài
  An khang thịnh vượng hoà hài gia trung
  Nhớ ngày xá tội vong nhân
  Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời
  Bây giờ nhận hưởng xong rồi
  Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần.

  Gà Tây, gà ta, gà hoang, gà nhà, gà khỏe, gà ….cúm….úm úm !

  ———

  ÁN BỘ BỘ ĐẾ RỊ , DÀ RỊ ĐA RỊ , ĐÁT ĐA NGA ĐA DA
  ÁN BỘ BỘ ĐẾ RỊ , DÀ RỊ ĐA RỊ , ĐÁT ĐA NGA ĐA DA
  ÁN BỘ BỘ ĐẾ RỊ , DÀ RỊ ĐA RỊ , ĐÁT ĐA NGA ĐA DA.

  • NôngDân says:

   + Tổng cua ơi, cái lão xanghứng, còn làm cả văn khấn “gà tây thuần việt” đây này. Đẩy CÒM của lão xuống cuối thôi!!!.

  • Hiệu Minh says:

   Kiểu còm của Gà tây, Ulzi… là những thứ rác rưởi của internet. Mình để ý kiếu hành văn, còm cùng một giọng điệu, cố đưa khỏi chủ đề, rồi một hôm lộ mặt.

   Sống chung với lũ vậy thôi. Thế giới ảo có nhiều loại mặt: good, bad and ugly. Chỉ khổ cho bạn đọc mất công đọc những kẻ ugly.

 6. hunguyen says:

  Cha nay noi nhang noi cuoi.

 7. CD@3n says:

  – TQ chống tham nhũng : từ khi Tấp làm TBT+CT, bắn hạ 36 quan chức từ cấp thù trường trở lên, kỷ luật 182 K quan chức các cấp khác. Hiện đang đánh “Hổ”, Tập đã vượt qua Red Line đặt ra từ thời chú lùn Đặng : k dộng đến lông chân các UV hay cựu UV thường vụ Bộ CT ( một kiệt tác để giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Đ, trách cho các “thái thượng hoàng” huy động chân rết “một mất- một còn” gây vỡ nát ĐCS.) Bạc Lai Hy, rồi Chu vĩnh Khang, và tới đây, là các “cành rễ” của Giang trạch Dân. Cuộc chiến đến hồi k thể dừng lại, lời tuyên bố của Tập bị phát tán trên báo Hồng kong “tôi k quan tâm tới tiếng tăm, sự sống hay cái chết…” trong 1 buổi họp kín của BCT ĐCSTQ đã nói lên tình thế “tao sống-mày chết” mà Tập đang cầm cương thúc vó ngựa bất kham…!!!
  – VN chống tham nhũng : thay hình đổi dạng, từ CP về Đ, từ TT về TBT, Bá trời Xanh điều từ TP “đáng sống nhất” ra “HN k vội được đâu”…rồi ngưng đọc diễn văn, sụt sịt mếu máo trước mix, rồi ân, rồi oán, rồi “đến phật tổ cũng còn tham nhũng”…vân vân và vân vân…ngẫm ra, hình như VN mới đích thị là “thầy” của Tập trong việc này, dù rằng, trò xin gập Tập “5 lần, 7 lượt” k được, con ngựa bất kham tham nhũng VN cứ tà tà, cứ đấm, rồi xoa, rồi share, “cả làng cùng vui hát kết đoàn”…!!!
  vậy là : the Good, the Bad, the Ugly như 1 sự hòa quyện “biện chứng, hữu cơ” ,G+B+U không phải là G, chẳng phải B, cũng k phải U, Phật tồ trong “tây du ký” còn tham nhũng, thì…Muỗi nhé,cứ ĐẠI CỤC mà giữ, mà ôm, mà Share…3 in 1, luận án GSTS “đích thực” !!!

 8. NôngDân says:

  + Thấy gà tây ný luận :”Gà tây không nhất thiết là gà tây nên thuần việt …. “ sao Nông dân tớ thấy nó cứ quen quen??.
  + Thôi chết tôi rồi!!!. ”Gà tây thuần việt là thuộc cái giống đã từng cất tiếng “GÁY” nổi tiếng khắp nọi. trong đó có câu khi “GÁY” là ”biển Đông không nhất thiết là biển Đông ….. Các cụ ta nói cấm có sai “giống nào nó ra giống đấy”!.
  +, Nông dân chúng tớ nuôi gà là để lấy trứng, hoặc để giết thịt đơn giản thế thôi, hoàn toàn không phải do “đói mồi” hay “ác độc” đâu!.

 9. BINH says:

  da la ga tay sao lai thuan viet??????

 10. NôngDân says:

  + Ô hay!, tại sao gà tây lại bức xúc thế nhỉ. Mình viết còm người khác đọc, có ý kiến khác là chuyện bình thường cơ mà. Đã ai xử tù thằng viết còm đâu mà sợ, ở đây duy nhất chủ trang là có quyền đóng còm của một người nào đó thôi!.
  + Mà này cậu thấy ở đâu có giống “gà tây thuần việt” mách cho Nông dân tớ nhá. Từ trước tới nay, tớ chỉ đủ trình độ phân biệt “gà ta”; hoặc “gà tây” chứ chưa biết người ta làm cách nào “lai tạo” ra cái giống vừa là “gà tây” lại vừa là “thuần việt”.
  + Tóm lại: Gà nào cũng bị các chủng vius H5N… đe dọa cả. Cũng nói thật, dù là “gà tây” hay “gà ta”, khi thích đánh chén, Nông dân tớ vẫn cắt tiết, chả bao giờ cần bận tâm xem nó thuộc giống “thuần gì”!.

 11. levinhhuy says:

  “Uzi… ít lời”? :Roll:

 12. Daffodillies says:

  Xin được có vài “lời quê góp nhặt dông dài” với “The Good” của Bác Hiệu Minh. Nhưng có lẽ là chuyện đáng thở dài nhất ở cái thời buổi mạt pháp, mạt vận này. Chỉ xin phép không nêu tên, không nói rõ cơ quan hay địa phương nơi họ làm việc.

  Một cán bộ cục thuế chưa bao giờ chịu nhận bất kỳ một “phong bì” nào của doanh nghiệp, của doanh nhân. Trong mọi trường hợp, mọi phong bì đều bị từ chối hoặc được gửi trả lại.

  Một thẩm phán thành phố chưa bao giờ chịu chìa tay ra trước bất kỳ loại phong bì, phong bao hay quà cáp gì của đương sự.

  Cả hai đều sắp đến tuổi nghỉ hưu và đều không lấy vợ. Trong xã hội Việt Nam hiện tại, có lẽ không có người thứ hai như họ. Trong điều kiện “kiếm tiền” của họ, họ bị xem là những kẻ lập dị nhất trên đời.

  Khen và chê, tốt và xấu, đạo đức và vô đạo, etc quả thực là việc của đời

  • thongreo00 says:

   Nghe như chuyện cổ tích. Không phải chuyện thường ngày ở huyện. Điều kỳ diệu là cả hai vị đều làm việc phình phường đến ngày về hưu, mà không bị chúng đá văng ra!

 13. chinook says:

  Tuồng The Good, The Bad and The Ugly do Age& Scarpelli, Vicenzoni, Leone viết chuyện phim. Leone đạo diễn. Kép chánh là Clint Eastwood và Lee Van Cleef.

  “Tuồng ” đương diễn ở nước ta do mấy Ông râu dài The Ugly viết. Mấy tên The Bad đạo diễn và lũ The Worst diễn.

  Những người can đảm chọn lựa nghe theo lương tâm, nói lên sự thật thay vì ngậm miêng ăn tiền hay tệ hơn là hè theo ăn có là The Good , chính xác hơn là The Best.

  Để xứng hợp với đỉnh cao của những gì đã và đang diễn ra, nên sửa lại một chút : The Best, The Worst and The Ugliest.

 14. gà tây says:

  Hôm nào đó bạn Sóc đối thoại với bạn nào đó cũng liên quan tới vấn đề của bác chủ nhà nêu ra , mấy người đó cũng lên án bạn Sóc nói chuyện riêng tư ra vẻ chí công lắm. Rồi đòi chủ trang spam hết người này người nọ , dọa dẫm lôi lôi kéo kéo dư luận trong Hang, ai cũng thấy mà.
  Trong khi đó lại thể hiện bản chất nhóm lợi ích: cãi tay đôi nhiều bận với chủ hang giành chỗ hẹn hò mai mối nhăng nhít ở trang này, trắng trợn dụ dẫn người khác không chen vào mạch chuyện diễm tình ba xu của họ…
  Bác chủ nhà à, xin lỗi bác và những người hiền lành trong đây. Chẳng qua gà tây thấy họ lộng quá rồi làm càn quá rồi, to mồm quen thói, ngông nghênh thành tật, giả bộ quên rằng trên đầu còn có vạn bội cao nhân chính nhân.

  • levinhhuy says:

   Kính thưa Gà Tây, kiêm Daffodillies, aka Uzi@: Thím mà không lên tiếng thì sẽ không ai biết thím khùng đâu, nhé!

   Con mẹ Uzi này đang dội bom thả rác, làm bẩn mắt và gây phiền cho Hang Cua, đề nghị chủ trang cho mụ mủ vào spam đồng thời khóa luôn con bà nó IP của mụ mủ!

   • thongreo00 says:

    Ôi trời, sao mà phức tạp vậy! Thì ra người thợ săn cầm súng Uzi bắn trúng cô gà tây. Nơi cô gà tây ngã xuống mọc lên một đóa daffodillies xinh đẹp! 🙂

    Không, phải như vầy mới đúng trình tự thời gian: khẩu Uzi nã đạn nát bụi daffollies xinh tươi, cô gà tây giật mình quang quác nhảy ra! 🙂

    Có lẽ đóa daffodillies xinh đẹp còn âm ỉ chuyện Điền Cu Ly Công Tử dám cả gan can gián chuyện copy nguyên bài viết dài cả cây số vào trong cái còm này chứ gì? Lại còn ý kiến ý cò này nọ nữa! 😛

  • Holland says:

   Đang yên ,đang lành tôi ko hiểu đang có chuyện gì xảy ra đây ?
   Còn spam thì có thể được khoá IP là điều ko thể nếu như người
   ấy biết dùng IP rác .Tuy nhiên ,dùng IP rác nó rất hạn chế và đôi
   bị anti virus của chủ nhà đá ra khó còm ,nhưng vẫn còm được .

  • thongreo00 says:

   Kính cụ Turkey, cụ đã tự hứa chúi vào góc hang chống cánh quan sát không muốn làm vướng chân ai mà sao lại nặng lời thế? Lại còn lôi kéo bạn Sóc làm gì?

  • Daffodillies says:

   Bạn Turkey ơi, vui lên đi. Đời có bao nhiêu đâu. Theo biệt danh của bạn, (xin phép Bác chủ trang) nhân dịp cuối tuần cho phép tôi được copy bài viết sau đây trích từ cuốn Tìm về bản sắc văn hóa Việt Nam của GSTS Trần Ngọc Thêm để tặng bạn nhé. (Một trong những cuốn sách “gối đầu giường” của tôi đấy). Chúc bạn và mọi người vui.

   NGƯỜI VIỆT CHỬI
   (Nguyễn Thị Tuyết Ngân – Trần Ngọc Thêm)

   Nói đến chửi, người Việt Nam nào cũng nghĩ ngay đó là hiện tượng vô văn hóa, người ta liên tưởng tới những câu chửi tục, những lời chửi “rỉa róc”, chửi “như vặt thịt” người ta. Thực ra thì “nói vậy mà không phải vậy”!

   Cuộc sống phức tạp vốn nhiều quan hệ nên hay có va chạm, xung đột. Mà đã có xung đột thì cần giải quyết. Người ta có thể hòa giải bằng “đối thoại”, song cũng không ít người sử dụng “đối đầu”. Mà đối đầu “hiền lành” nhất có lẽ là “đấu võ mồm”, tức là chửi nhau.

   Việc chửi (nhau) thì dân tộc nào cũng có, thậm chí có từ rất lâu đời.

   Lối chửi phổ biến ở mọi dân tộc, mà người Việt cũng biết, là sử dụng các từ ngữ chỉ bộ phận sinh dục, bài tiết, quan hệ tình dục… mà “ném” vào mặt đối phương. Họ gán cho đối phương là “họ hàng” của các loài vật mà theo họ có những đặc tính xấu, bị xã hội chỉ trích: chó, bò, lợn (heo), rắn rết, giòi bọ, dê (xồm)… Một số người mát tính hơn, họ chỉ hạ thấp đối phương một cách tương đối. Họ hạn chế ở mức độ ví đối phương với những thứ như: giả nhân, ngợm, quỷ quái, yêu tinh… Họ nêu những khiếm khuyết hoặc gán ghép cho đối phương những khiếm khuyết vật chất, tinh thần, xã hội, ví dụ: (đồ, con, quân, lũ, bọn) què, mù…; ngu, ngốc, điên, khùng…; đểu cáng, ác độc, vô luân, bất hiếu…; lừa đảo, ăn cắp…. Các cách chửi này phổ biến nhưng không phải là tiêu biểu cho người Việt.

   Với bản chất của một dân tộc có nếp sống cộng đồng tình cảm, ưa tế nhị, truyền thống chửi của Việt Nam là chửi có bài bản, có văn vẻ, có vần điệu và đặc biệt là có thể kéo dài tùy ý. Chúng tôi nhớ có một bài thơ châm biếm ra đời vào khoảng năm 1974 mở đầu bằng mấy câu như sau:

   Chỉ vì mất một con gà,
   Rêu rao bà chửi suốt ba ngày liền.
   Chỉ sang tứ phía láng giềng,
   Réo từ nội ngoại tổ tiên mười đời…

   Chỉ bốn câu này cũng đã đủ cho ta thấy phần nào lối chửi thâm thúy của người Việt!

   Phụ nữ Việt Nam vốn rất hiền lành, nết na, nhưng cũng không chịu để ai bắt nạt (ăn hiếp). Mất một con gà không phải là chuyện lớn, nhưng nếu cứ tiếp tục mất như thế thì không thể chấp nhận được. Bởi vậy mà phải ra tay “dằn mặt” để cho kẻ có tính xấu kia từ nay đừng có động đến gia đình “bà”. Với một dân tộc luôn coi trọng uy tín và danh dự hơn hết thảy mọi cái ở đời thì cách tốt nhất là phải làm cho đối phương mất mặt trước cộng đồng. Thông thường, người ta tức lúc nào thì chửi lúc đó. Người Việt Nam truyền thống thì không nhưvậy, họ chờ khi có thật đông người thì mới chửi và khi chửi lại cố tình đệm thêm “ới làng trên xóm dưới” hoặc “ới trời cao đất dày” như mời gọi thêm mọi người trong cả cộng đồng đến nghe.

   Trong lối chửi của người Việt, cái hấp dẫn người nghe không phải là những lời tục tĩu, mà là những lời xưng hô không theo lẽ thông thường. Bình thường người ta “xưng khiêm hô tôn”, còn khi chửi thì người ta cố tình làm ngược lại: “Cha bố tiên nhân thằng Cò! Cha bố tiên nhân thằng Cốc! Cha họ nội họ ngoại, họ gần họ xa, họ năm đời giở lên, họ ba đời giở xuống nhà thằng Cò, thằng Cốc! Cha tam đại, tứ đại, ngũ đại mai thần chủ thằng Cò, thằng Cốc! Cha đứa già đứa trẻ, đứa nhớn đứa bé, đứa mẹ đứa con, đứa đỏ như son, đứa vàng như nghệ nhà thằng Cò, thằng Cốc, bảo nhau định vỗ nợ của bà!” (Trích truyện Khao của Đồ Phồn).

   Trong đoạn trên, không có từ ngữ tục tĩu nào mà ta vẫn nhận ngay ra đây là lời chửi. Người chửi đã tự tôn mình lên mức ngang hàng với cha của “bố tiên nhân” dòng họ nhà đối phương. Người Việt vốn rất kính trọng ông bà tổ tiên (thể hiện qua tục thờ cúng tổ tiên), nên không thể nào chịu được khi bị chửi “tên cái” (tên của bố mẹ, ông bà… hoặc các từ thay thế kiểu như tam đại, tứ đại…). Có thể nói, đây là một nguyên nhân dẫn đến thói quen giấu tên của người Việt.

   Cái hay của các bài chửi kiểu này còn ở chỗ các ý được liên kết với nhau một cách hợp lý, lặp kèm với đối, đi với nhau chan chát: họ nội họ ngoại, họ gần họ xa, họ năm đời giở lên, họ ba đời giở xuống; đứa già đứa trẻ, đứa nhớn đứa bé, đứa mẹ đứa con, đứa đỏ như son, đứa vàng như nghệ.

   Và đây nữa là lời chửi của một người đàn bà mất gà được ghi lại trong tiểu thuyết Bước đường cùng của Nguyễn Công Hoan:

   “Làng trên xóm dưới, bên sau bên trước, bên ngược bên xuôi! Tôi có con gà mái xám nó sắp ghẹ ổ, nó lạc ban sáng, mà thằng nào con nào, đứa ở gần mà qua, đứa ở xa mà lại, nó dang tay mặt, nó đặt tay trái, nó bắt mất của tôi, thì buông tha thả bỏ nó ra, không thì tôi chửi cho đơới!

   Chém cha đứa nào bắt gà nhà bà! Chiều hôm qua, bà cho nó ăn nó hãy còn, sáng hôm nay con bà gọi nó nó hãy còn, mà bây giờ nó đã bị bắt mất. Mày muốn sống mà ở với chồng với con mày, thì buông tha thả bỏ nó ra, cho nó về nhà bà. Nhược bằng mày chấp chiếm, thì bà đào mả thằng tam tứ đại nhà mày ra, bà khai quật bật săng thằng ngũ đại lục đại nhà mày lên. Nó ở nhà bà, nó là con gà, nó về nhà mày, nó biến thành cú thành cáo, thành thần nanh đỏ mỏ; nó mổ chồng mổ con, mổ cả nhà mày cho mà xem!

   Ới cái thằng chết đâm, cái con chết xỉa kia! Mày mà giết gà nhà bà thì một người ăn chết một, hai người ăn chết hai, ba người ăn chết ba. Mày xuống âm phủ thì quỷ sứ thần linh nó rút ruột ra…”

   Ở đây người chửi vẫn dùng nghệ thuật lặp và đối là chủ yếu: Làng trên xóm dưới, bên sau bên trước, bênngược bên xuôi; đứa ở gần mà qua, đứa ở xa mà lại, nó dang tay mặt, nó đặt tay trái; nó ở nhà bà – nó về nhàmày … tất cả tạo nên một nhịp điệu như những bài thơ văn xuôi đầy cảm hứng sáng tạo và luôn được người chửi thay đổi, biến báo tùy theo đối tượng nghe.

   Tuy rủa xả như vậy, nhưng đối phương vẫn không chửi lại hoặc dùng “võ tay chân” với người chửi, bởi vì toàn bộ bài chửi chỉ là những lời cạnh khóe, bóng gió, chả ai dại gì mà ra mặt. Mặt khác, việc chửi tuy không nêu đích danh nhưng nhờ một số chi tiết ám chỉ nên ai cũng hiểu người chửi muốn ám chỉ ai, nhờ vậy mà vẫn đạt được mục đích là làm cho đối phương mất mặt trước cộng đồng và hả cơn giận trong lòng.

   *
   Với cách diễn đạt bóng gió, đầy tính ám chỉ về nội dung và có cấu trúc chặt chẽ, vần điệu, nhịp nhàng về hình thức, lối chửi của người Việt Nam đã bước vào hàng “nghệ thuật”; nó có lẽ không những không còn thuộc loại hiện tượng “vô văn hóa” nữa, mà đã trở thành một hiện tượng độc đáo góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa Việt Nam cổ truyền. Tuy rằng ngày nay ‘nghệ thuật chửi” này đang mai một dần, nhưng không phải ngẫu nhiên mà ở nơi này nơi khác nó đang được “sân khấu hóa”. Nó là một bằng chứng độc đáo và hùng hồn rằng ngay cả trong lúc giận dữ, chửi nhau, con người cũng có thể giận dữ, chửi nhau “một cách có văn hóa”.

 15. CD@3n says:

  – dùng tiền thuế của dân, đi vay nợ, xây cầu đường,đường tốt, thì lại có kẻ ugly đem đinh ra rải, ên gọi là định tặc ( oan lây cho bt họ Đinh…bị thành tặc#!). Hồi này, nạn đinh tặc đã bớt, vì đã xuất khẩu sang vài nước, như bên Indo…hehe…!
  – đường sắt bị ném đá, ném bùn, đất, các toa tầu khách phải bịt lưới- khách đi tầu như bị “nhập kho di động”…iem yêu ĐS quê iem, phát động phong trào, nạn này giảm dần, vì chuyển qua đường bô…xe khách chạy trên QL 14 liên tiếp bị “xơi đá “, đe doạn tài xê lái xe, tiềm ẩn tai nạn cho khách đi xe…lực lượng CSGT và CSTT đang ‘điểu tra”…hehe…vẫy xe,dừng xe, kiểm tra giấy + tờ = rât nhanh, còn ném đá ư…hãy đợi đấy nhé…!các Tài xê xe khách, hãy đội mũ bảo hiêm khi lai xe ô tô…để tự đề phòng Ugly ném đá lên xe, thê thổi !

 16. Thanh Tam says:

  Có những cái ác đang ngự trị ngay giữa Thủ đô mà hàng triệu người không giám can ngăn và lên tiếng: Không thực hiện theo di chúc của Cụ Hồ Chí Minh ,đem ướp sác Cụ rồi hàng năm mất bao thời giờ,tiền bạc của nhân Dân để bảo quản trông coi Lăng tẩm Cụ,đặc biệt như nhà báo Huy Đức đã nói : Chỉ nên để Lăng Cụ như một bảo tàng và nên làm hình sáp,chứ bắt các Cháu đứng trong điều kiện nhiệt độ thấp thì quả là Không tốt.Đây là sáng kiến hay…
  Đề nghị Tổng Cua cho một bài về vấn đề này xem các Cụ Còm ra sao?
  Biết đâu Chính phủ nghe và làm theo ý nguyện của Cụ Hồ mang Hoả táng Cụ thì hàng năm cũng tiết kiệm được nhiều Ngân sách và theo lòng Dân.

  • Thanh Tam says:

   Bài “Tại sao Không nghe lời Bác” của Anh Vũ đề cập đến vấn đề nên thực hiên Hoả táng di hài Hồ Chí Minh,bài rất hay ,trong đó có đoạn sau:
   Nhà báo Võ Văn Tạo nói với chúng tôi:

   “Ở Việt nam hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tin vào chuyện tâm linh, để như vậy nó không được hay, điều đó trái với đời sống tâm linh của dân tộc mình. Tức là không được mồ yên, mả đẹp. Thế thì theo tôi tốt nhất là ta nên làm đúng theo Di chúc, tuy rằng nó đã quá muộn. Những người có trách nhiệm của Đảng và Nhà nước hiện nay cần thực hiện theo Di chúc và cho hỏa táng. Còn tro rắc ở đâu thì tùy, như thế thì nó thỏa mãn ý nguyện của người đã khuất”.

   Hiện nay đã có nhiều ý kiến thấy rằng nên hỏa táng hoặc chôn cất theo đúng nguyện vọng của người đã khuất theo lẽ “Nghĩa tử là nghĩa tận”. Điều đó sẽ không chỉ tiết kiệm tiền bạc trong việc bảo quản, mà còn phù hợp với vấn đề văn hóa tâm linh.

   Nhà báo Huy Đức đã viết trên facebook của mình rằng: “Những ai còn kính yêu Hồ Chí Minh thì nên lắng nghe ý kiến này. Theo tôi, nên bảo tồn Lăng như một di tích không chỉ là di tích về Hồ Chí Minh mà còn là di tích về thời đại Cộng sản. Trong lăng, từ di hài cho đến 4 tiêu binh đứng quanh nên tái hiện bằng sáp (để các cháu túc trực trong nhiệt độ rất thấp như vậy cũng không nên). Hỏa táng hoặc an táng Cụ không chỉ tốt xét ở góc độ văn minh vật chất mà còn rất tốt dưới góc độ tâm linh”.

   “Nghĩa tử là nghĩa tận”, đáp ứng nguyện vọng của người đã khuất là điều phù hợp với truyền thống văn hóa, truyền thống tâm linh của người VN. Nó không chỉ là sự kính trọng với người đã khuất, mà còn là hành động phù hợp với một thế giới văn minh của loài người.

   • Anh Kiệt says:

    Năm nay bắt đầu lên tiếng ngày giỗ 21/7. Hy vọng Người sẽ được thoả nguyện ước là hoả táng.
    Bố mẹ mà đã căn dặn con cái đám tang làm xyz…phần lớn con cái đều cố thực hiện. Khổ Cha Già nói các con không nghe.
    Với gia đình, câu mồ yên là quan trọng, động mồ động mả là câu chửi tệ hại…Nghĩ mà thương Bác, thương dân, thương thân.

  • quang ku says:

   không thờ phật,không dựng chùa to thì lấy đâu oản mà ăn. cho dù họ chả tin gì vào phật cả. đấy là mưu của nhà sản học được của cụ tranh Trình đấy ạ

 17. CD@3n says:

  – ugly, big ugly, montre : nợ công !
  – tại hội nghị kế hoạch-đầu tư họp tại ĐN, TT NTD tuyên bố “dứt khoát k để VN vỡ nợ…”, dứt khoát nhé, dứt khoát như thế lày : từ 2014, ước tính, cứ mỗi quý, VN phải thu xếp khoảng 1 tỷ Obama đê trả nợ đến hạn, ngài phó bộ TC, tại hội nghị, b/c TT NTD : năm 2015, trong khoảng 190 K tỷ trả nợ, bộ TC mới thu xếp được 135 K tỷ, còn lại chắc phải đi vay để đáo nợ…dứt khoát nhé, k thê k dứt khoát nhé…!!!
  số nợ công, theo “qui trình” và cách tính của VN ( hông giống ai theo thông lê quốc tế) được làm tròn ở con số “đẹp’ : 41%, TRONG NGƯỞNG AN TOÀN !, nhưng nhiều chuyên gia trong ngoài nước, theo cách tính của các tổ chức tài chính quốc tê, đã ước sô nợ công của VN ( gồm tất cả các thê loại) hiện có thê lên tới 100% GDP…dứt khoát nhé, k thê k dứt khoát vỡ nợ công !!!

 18. gà tây says:

  Gà tôi thấy bác Cua chủ nhà đặt ra điều này lệ nọ có những khách phản đối gay gắt dọa bỏ đi. Bác ấy cũng không áp đặt nữa, thì mấy người đó vẫn làm theo ý mình.
  Vậy mà mấy người đó rồi mọc thêm mấy người nữa đâu có ai bầu bán cử ra gì đâu bữa nay đòi đặt ra quy tắc chai lọ hũ vò bắt ép người này người kia, lại không biết tự trọng đem mình ra làm mẫu. Lớn lối quá.
  Gà tôi không có sừng nhưng có móng có mỏ có cựa , đào bới cũng khá.
  Vấn đề là gà cũng có đọc dăm cuốn sách biết mình là từ cát bụi mà ra nên cũng chúi vào góc hang chống cánh quan sát không muốn làm vướng chân ai càng không muốn đem vốn liếng kho tàng dân gian ( đủ thành phần chủng loại phức tạp thượng vàng hạ cám, nghệ sĩ Hồng Vân và Thúy Nga từng thể hiện trong mấy vụ đau đớn vì mất gà đấy ạ ).
  Gà tôi tự biết thân phận ít học nói năng lập cập khó hiểu vô duyên nhưng được cái không rảnh rỗi rách đến độ vô duyên vô cớ phách lối gây sự với ông to ông nhỏ bà lớn bà bé nào ở đâu cả.
  Bác Cua thắp đèn lồng trung thu lên chửa ? Soi xét giúp ạ. Đội ơn bác lắm. Nếu bác bận quá hẵng để sang năm cũng không muộn ạ.

 19. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Cách đây 20 năm tôi đã xem phim này trên băng cassette ( 2 c ). Phim có phụ đề tiếng Việt , trình độ English thời đó chưa bằng bây giờ. Tuy nhên người dịch đặt cái tên phim khá hay : THIệN – ÁC – TÀ. Bác HM dịch là Người tốt, Kẻ xấu và Tên vô lại. Hóa ra dịch kiểu nào cũng có cái hay riêng. Sau đây tôi xin dùng nguyên văn tên phim cho nó thống nhất.
  Good thì dễ hiểu rồi , không cần bàn nhiều. Riêng về Bad và Ugly thì có nhiều cái để bàn. Trứơc đây, nhà văn Kim Dung ( HK ) trong tác phẩm Anh Hùng Xạ điêu có đưa ra 2 nhân vật : Tây Độc ( Ác ) Âu Dương Phong và Đông Tà Hoàng Dược Sư . trong đó Tây Dộc có tâm địa xấu xa, giết người vô tội để thỏa mãn thú tính nghĩa là kẻ xấu, rất xấu, còn Đông Tà tính tình quái đản không giống ai, có khi làm ác nhưng cũng có khi làm điều tốt có nghĩa là còn nhân tính. Tóm lại có thể lấy mẫu số chung từ Phim, Bác HM, người dịch phim và Nhà văn Kim Dung như sau :
  -Good= Người tốt =Thiện
  -Bad =kẽ xấu = Ác
  – Ugly =tên vô lại =Tà.
  Xem thế thì có thể hiểu rằng Bad là kẻ rất xấu còn Ugly là người xấu tốt lẫn lộn mà xấu là chính.
  Tôi đọc bài của Bác HM mấy lần nhưng chưa hiểu hết ý về Bad và Ugly. Khái niệm chưa rõ và đôi lúc còn trộn lẫn nhau. Nhưng tôi hiểu được ý chính của HM trong bài. Nhất là trong tình thế đất nước hiện nay.
  Tôi xin đề nghị cách nhìn nhận như thế này :
  -Bad là những kẻ bán nước ( đã bị lộ hay chưa bị lộ ). Họ đã bán linh hồn cho quỷ sứ rồi, hết thuốc chữa.. Hậu vận của họ rồi ra cũng sẽ giống như Tây Độc Âu Dương Phong thôi.
  – Ugly thì có 2 bộ phận : một là những kẽ lợi dụng quyền thế ( mà đa số không chính đáng ) để đục khoét công quỹ , hút máu nhân dân, ăn không chừa một thứ gì. Hai là những nhóm lợi ích rất nguy hiểm , họ đang ra sức biến tài sản quốc gia vốn thuộc của nhân dân thành tài sản riêng của phe nhóm mình. Hai bộ phận này có mối quan hệ “ biện chứng “ với nhau ( xin phép mượn chữ của các nhà ly luận đỉnh cao ), cấu kết nhau tìm kiếm lợi ích riêng, từ dó kìm hãm sự phát triễn của đất nước. Loại Ugly này thường có năng lực vì khi còn nhỏ dược học hành tử tế, lúc đó họ chưa xấu lắm đâu.
  Cách giải quyết 2 loại này thế nào?
  –Bọn Bad thế nào cũng bị Trời Đất tru diệt ( nói thế này có quá mê tín không ? )
  –Bọn Ugly thì các người lương thiện phải ra sức hạ bệ chúng. Sau đó đối xử cho có chút tình người vì “ nhân chi sơ tính bổn thiện “ mà. Chúng ta đối xử ác với kẻ vô lại thì chúng ta chẳng khác gì chúng. Trên đây là những cảm tưởng ban đầu khi đọc bài của Bác HM.

  • levinhhuy says:

   Bác Vinh Phú Thọ ơi, là lão Tổng Cua hơi bị lẫn, khi thì lấy chuẩn mực đạo đức chung của nhân loại, lúc lại lấy đạo đức cách mạng và pháp luật nhà nước chuyên chế xã hội chủ nghĩa làm hệ qui chiếu, thành ra cứ nhập nhằng hằm bà lằng sắn cấu. Nhưng nếu bắt bẻ lão thì thế nào lão í cũng cãi ngang… như cua! 😛

   Thôi thì miễn ta cứ nắm được ý lão thật tâm muốn nói gì là được rồi, hi hi!

  • TungDao says:

   Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại. Ở đây là một thành ngữ chỉ cấp độ xấu với chuẩn mực từ người tốt.
   Tên vô lại không thể là người tốt xấu lẫn lộn.
   Tên vô lại phải hiểu là người là người có dã tâm, tất cả chỉ vì tính ích kỷ, hẹp hòi đến tận cùng lương tâm. Đó là một người, bọn người cặn bã của xã hội, hoàn toàn không mưu cầu lợi ích của cộng đồng.
   Chúng, những tên vô lại có thể là các tên quan quyền, các nhà lãnh đạo cao cấp và cũng có thể ngay chính trong cộng đồng xã hội.
   Như một vị bí thư tỉnh ủy mà tôi biết, khi còn là một giám đốc một sở, hắn ta làm là vì lợi ích chung nhưng khi lên bí thư tỉnh tính tình hắn đổi khác. Mọi việc làm vì lợi ích của hắn cùng lợi ích của đồng bọn. Khi hắn đăng đàn là những lời đao to, búa lớn vì lợi ích nhân dân kèm những lời huấn thị đạo đức cách mạng. Hắn là người xấu.
   Lãnh đạo đất nước làm cho đất nước thụt lùi, nghèo nàn, lạc hậu là người xấu nhưng bán nước thì phải gọi vị lãnh đạo đó là tên vô lại.

   • VINH PHÚ THỌ- SG says:

    Cám ơn đã phân tích. Sẽ suy nghĩ thêm. Tuy nhiên trong đầu tôi thỉnh thoảng lại hiện ra hinh ảnh của Chí Phèo mà tôi cũng xem là một loại vô lại. Hắn sống bậy lắm nhưng cũng không thuộc loại đáng giết vì ” giết người đi thì ta ở với ai ? “.

 20. CD@3n says:

  – 2014, chỉ tiêu tuyển công chức cục Thuế Hn là 340 ( gổm 230 cv + kiểm tra viên thuế, 65 trung cấp), THI TUYỂN minh + bạch, tới 11g ngày 15/8, hồ sơ nộp là 7.503 “iem”, mỗi bộ hồ sơ 140k, tài liêu ‘luyện thi” : 140 K gồm 4 tập, lò “luyện” có giá khoảng 2,5 tr/ lần..vân vân và vân vân…!( theo TPO).
  – vì sao thi tuyển vào THUẾ đông Thế ? ngành này kham khổ lắm, học tập + làm theo …chỉ “tham nhũng vặt”, buôn bán điêu đứng, xơ xác, tiêu điều, DN thi nhau đóng cưa, sao thi vào Thuế vẫn đông…chính quyền CS đã khai thác đúng 2 nơi tối tăm nhất của con người : Lòng tham và sự Sợ hãi…hoan hô cục Thuế Hn, hoan hô ngành Thuế VN, mỗi năm mất cả thời gian vài tháng đi làm thủ tục và nộp thuế…top ten thế giới…!!!

 21. D.N.L. says:

  Đưa 2 trường hợp khác hẳn nhau để đánh giá ai là tốt,xấu hay khốn nạn,tôi e là bác HM.có
  sự liên hệ không đúng vì rất dễ gây hiều lầm là…vừa đá bóng vừa thổi còi !
  Phim ảnh có nhân vật thì khán giả có quyền đánh giá người tốt,kẻ xấu và tên bất lương.Đó
  là điều công bằng và hợp lý vì họ không phải là đạo diễn và diển viên phim đó nên sẽ tránh
  được sự thiếu khách quan và thiên vị.
  Còn ở đây vấn đề lại khác,là vì nhà cầm quyền kết án những người dân hành xử quyền công
  dân được Hiến Pháp cho phép và không gây thiệt hại gì cho đất nước và nhân dân cả.
  Muốn được công bình thì chỉ có nhân dân mới có quyền đánh giá những công dân nói trên,
  chứ không phải nhà cầm quyền trong trường hợp này khi họ kết tội một cách tùy tiện,thậm
  chí vu oan giá hoạ,miễn là có lợi cho quyền lực thống trị của họ.Dĩ nhiên,trường hợp này là
  chế độ độc đảng độc quyền với toà án bỏ túi như Kangaroo còn trong chế độ dân chủ thì lại khác vì luật sư,thẩm phán hay chánh án được xử án một cách độc lập,dựa theo Hiến Pháp
  và pháp luật một cách minh bạch,không chịu bất cứ áp lực nào.

 22. VT says:

  Thực ra trong thế giới mà chúng ta đang sống , mỗi con người đều tồn tại cả 3 tính chất : tốt , xấu và vô lại .
  Xã hội càng dân chủ , minh bạch , công bằng thì cái tốt được vun đắp , nảy mầm và phát triển . Xã hội tù mù ,, thực ,giả lẫn lộn thì cái ác , cái vô lại thống trị .
  Đáng buồn thay , thế kỷ 21 đã qua hơn một thập kỷ mà hình như nước Việt lại trở về thời kỳ hỗn mang …

 23. CD@3n says:

  – trên VNN hôm nay, có bài “con cháu các cụ và những bệnh khó chữa ở VN” của Kỳ Duyên : xin trích đoạn kết :
  “Virus Ebola đến giờ vẫn chưa có thuốc chữa. Y học thế giới đang nghiên cứu và câu trả lời có thể ở thì hiện tại, hay thì tương lai, tùy thuộc vào sự tài năng của các nhà nghiên cứu, các thầy thuốc.

  Nhưng virus gian dối, bệnh thành tích hoàn toàn có thể có phương thuốc chữa ngay ở thì hiện tại. Vấn đề là xã hội, là nước Việt có muốn… chữa chạy hay không mà thôi?”
  —————————————
  vì sao không muốn chữa..? vì cái xấu và những tên vô lại trang bị đến tận “răng” đông quá, đông hơn quân Nguyên !

 24. […] Blog Hiệu Minh – Tôi không phải là fan của nghệ thuật thứ 7. Cứ vào rạp là ngủ. Ngồi trên sofa xem tivi với bọn trẻ, phim rùng rợn, đầu rơi máu chảy, nổ đoàng đoàng, nhưng chỉ một lúc là ngáy khò khò. Đến nỗi cu Bin phải thốt lên, he does not like movie – lão khốt không thích phim. […]

 25. CD@3n says:

  – có 3 loại người : OK, dưng mà, có khi nào, trong 1 con người mang một cái tên (ở blog này), có đủ 3 loại com không nhỉ : khi good, khi bad, và khi ugly ” VN thành 1 tỉnh thuộc khu tự trị khi tầu công là cường quốc số 1 thế giới ( sic !) cũng TỐT chứ sao “. Nói theo Mathematic, 2/3 là con , chỉ có 1/3 là người !

 26. NôngDân says:

  + Trong số nhân vật mà Tổng Cua nêu tên trong bài, Nông dân tôi cực kỳ ấn tượng với Trần Huỳnh Duy Thức. Người liên tục tạo ra các bất ngờ trên các lĩnh vực mà Nông dân quan tâm. Từ Máy tính, tin học, hay cung cấp cho cộng đồng dịch vụ Internet “hai trong một”…. Cậu ta là người luôn làm các việc khi người khác chưa nghĩ đến!.
  + Nhưng khi cậu ta có một loạt bài viết về thực trạng Kinh tế xã hội Việt Nam. Nông dân đã phải thốt nên. Trời ơi cậu này “trái tim nhầm chỗ để trên đầu” mất rồi!.
  + Mọi người hãy đập bỏ cái án vô lý 16 năm của Trần Huỳnh Duy Thức. Để cậu ta trở về nguyên vẹn, mà không bị tăng cân bất thường, hay bị nội thương trầm trọng, luôn mắt hoa, đầu nhức, cơ thể mỏi nhừ …. Đã ở nhà tù của Cộng sản hay Pháp xít thì điều gì cũng có thể xảy ra.
  + Mọi người chưa tin, cứ hỏi Thượng nghị sĩ có thâm niên J. McCain. Người đã trả qua kinh nghiệm hơn 5 năm ở đó là biết. Hiên nay ở Việt Nam trắng đen đang lẫn lộn, phân biệt “ Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại” là hơi bị khó!!!.

  • Hiệu Minh says:

   You are the bad guy 🙂

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Một người thông minh như Trần Huỳnh Duy Thức thì nhất định phải là một người tốt thực sự. Một người tốt thực sự thì mới làm được những điều mới mẻ trong khoa học ( Internet ) mà người khác chưa làm được.
   Và cũng bằng phương pháp tư duy khoa học đó, anh bạn trẻ này đã phát hiện ra những con “virut nguy hiểm” đang lũng đoạn nền kinh tế đất nước và anh vội vàng báo động.
   Bởi thế anh bị cái án 16 năm tù giam, cái án nặng nhất trong những người bị án oan những năm qua.
   Như thế đủ thấy bọn bắt anh, vu tội cho anh và bỏ tù anh, liên quan chặt chẽ đến những “Con Virut” đó đến nhường nào?

   Hôm nay thì cả nước đã thấy rõ hết các ung nhọt của Vinashine, Vinaline….và tệ nạn lũng đoạn ngân hàng…..đang lần lượt vỡ mủ, gây bao tổn hại đến nền kinh tế đât nước.

   Vậy là Trần Huỳnh Duy Thức có công lớn? và bọn bắt anh, vu tội cho anh chống phá nhà nước…. là bọn dựng chuyện?

   Vậy là hành vi của THDT không liên quan gì đến chính trị?

   Vậy thì phải đấu tranh đòi thả THDT ngay.
   Cám ơn TNS J McCain. Chúng tôi ủng hộ tháy độ sòng phẳng của ông.
   Biết đâu, sau khi ra tù, nhà khoa học trẻ tuổi này sẽ làm được việc gì đó cứu đất nước khỏi sự mục ruỗng hiện nay?!!!

   • honda says:

    Trong Phật Giáo cũng nói tới ý này là: Đạo đức sinh trí huệ. Đức càng lớn trí huệ càng sâu!

 27. Trần says:

  The Good là những người yêu nước thương nòi, tử tế, hiểu biết và sống cuộc đời mình vì mọi người. Thường tình, nói về The Good, ta dễ thốt lên: Oan nghiệt thay, Người Tốt lại hay gặp điều bất hạnh. Vì thế bài thơ sau thật đáng nhớ vì nó vượt lên sự thường tình.

  TÔI BIẾT ƠN NHỮNG NGƯỜI VẤP NGÃ của Nguyễn Tôn Hiệt

  Trên con đường đi tìm tiếng nói,
  có những người vấp ngã sau khi đã đi được một đoạn.

  Có những kẻ đã đặt bẫy cho họ vấp ngã.
  Có những kẻ đã xô cho họ vấp ngã.
  Có những kẻ đã cười thích thú khi chứng kiến những người vấp ngã.
  Có những kẻ đã nhổ nước bọt lên những người vấp ngã.

  Tôi biết ơn những người vấp ngã.
  Tôi biết ơn đoạn đường mà những người vấp ngã đã đi được,
  trước khi họ vấp ngã.

  Họ vấp ngã,
  nhưng mỗi lần họ vấp ngã
  họ đã làm cho con đường của chúng ta ngắn thêm một đoạn.

  Tôi tin chắc trong chúng ta sẽ còn nhiều người tiếp tục bước tới.
  bước tới, bước tới, từ nơi những người đã vấp ngã,
  không ngừng bước tới, bước tới,
  và ngày chúng ta giành lại được tiếng nói,
  chúng ta sẽ nói,
  chúng ta sẽ hát ca,
  và trong tiếng nói của chúng ta sẽ có tiếng nói của những người đã vấp ngã,
  và trong lời hát ca của chúng ta
  sẽ có lời hát ca của họ.

 28. Ngự Bình says:

  Trích: Video nhận tội, rồi báo chí, tivi đưa những chi tiết hoạt động chống phá nhà nước, có liên kết với hải ngoại, nhằm lật đổ chính quyền. Họ hiện lên như những kẻ The Bad – có tội đối với tổ quốc, với nhân dân.

  Chống phá nhà nước độc tài và tham ô thối nát là làm điều tốt cho nhân dân và tổ quốc nên không thể gọi là xấu và có tội được, bác tổng Cua ơi. Chỉ là có tội với nhà nước độc tài và thối nát thui.

  • Trần says:

   Chị Phương Bích có ý này cũng hay:

   “Làm gì có chuyện chỉ kết tội một chiều thế được? Làm gì có chuyện chỉ có nhà nước mới đươc quyền tuyên truyền? Làm gì có chuyện hễ là nhà nước thì không có tội? Tội chống nhà nước không to bằng tội chống nhân dân!”

 29. Quang says:

  Hồi đầu sự kiện bác Cù Huy Hà Vũ kiện bác ba Dũng, tôi cũng không biết bác Cù là ai và con cái nhà ai, cũng chẳng quan tâm ông Huy Cận ngoài việc là nhà thơ ông đã làm và đang làm gì. Đến một hôm đọc báo của cơ quan ngôn luận thành ủy Hà Nội đưa tin cưỡng chế việc tranh chấp nhà đất của bác Vũ, thấy có 2 điều bất thường 1 là thực ra là tranh chấp nhỏ thôi nhưng được phường, quận, thành phố rất quan tâm và vào cuộc quyết liệt (mặc dù trên đất Việt hàng ngày có cả ngàn vụ tranh chấp nhà của đất đai, có vụ rất lớn, ảnh hưởng tới cuộc sống nhiều người nhưng cũng chẳng được quan tâm giải quyết) thứ 2 là báo của cơ quan đảng quan tâm đưa tin. Vì vậy tôi mới quan tâm xem Hà Vũ là ai, sau lại thấy báo nhà nước bới đời tư của gia đình này, đưa tin mang tính bôi nhọ hơn là đưa tin phản ảnh bản chất của vấn đề. Lại phải tìm hiểu xem Hà Vũ làm gì mà chính quyền phải tìm cách bôi nhọ. Sự kiện 2 bao cao su xẩy ra thì chẳng còn gì để nói nữa chỉ biết thốt nên rằng những kẻ nghĩ ra cái “mưu” này thật bỉ ổi và đê tiện, vậy mà không hiểu sao cấp trên vẫn duyệt phương án đấy, chắc cùng một loại như nhau cả.

 30. Hiệu Minh says:

  Xem nốt đoạn này cho vui

 31. vn says:

  Trong phim “The Good,The Bad, The Ugly” so sánh 3 nhân vật. Nhưng trong bài của Chủ Hang Cua lại so sánh những nhân vật the Good với hành xử Bad và Ugly thì hơi trái khoáy. Theo tôi thì ở VN có những ba hạng người nnhư trong phim là
  The Good: những người dám đấu tranh cho dân chủ như những nhân vật được nêu tên trong bài viết.
  The Bad: Những kẻ bán nước, tạo cơ hội cho Trung Quốc xâm lấn.
  The Ugly: Những kẻ tham nhũng làm suy yếu đất nước.

 32. Luong Thien says:

  Những người lãnh đạo CSVN thật sự không phải bây giờ mới là kẻ ác, hay tên vô lại. Mà ngay những năm cải cách ruộng đất, Nhân văn Giai phẩm … họ đã lộ rõ cái ác, cái vô lại. Người tốt cũng xuất hiện nhưng thời cơ chưa có như Nguyễn Hữu Đang, Tướng Trần Độ…bị thất bại. Hơn nữa, thời đó họ còn với chiêu bài mị dân là đánh đuổi ngoại xăm thống nhất đất nước, tuyên truyền láo trá ru ngủ người dân nghe theo và không dám cải, sợ mang án là phản quốc.
  Một qui luật của tạo hóa là kẻ ác, tên vô lại không thể tồn tại mãi, không thể muôn năm. Một chính thể không được lòng dân thì không bao giờ tồn tại. Tổng thống độc tài Marcos của Phi, Gaddafi của Libya… là bằng chứng. Ngay cả cuộc chiến VN chúng ta, miền Nam bị thất bại là cũng bởi lòng dân bất mản do chết chóc bởi chiến tranh, tham nhũng tràn lan, vợ con tướng tá đi buôn lậu thuốc, vũ khí, lương thực, thậm chí bán cho cả quân giải phóng thì làm sao không thua.
  Thời thế hiện nay cũng không hơn không kém. Kẻ ác, tên vô lại quá tàn ác với dân. Lập dự án giải tỏa đất bồi thường thì ít, xây nhà bán giá cao, làm khu kinh doanh làm giàu thì có khác gì cướp đất của dân do bao đời cha ông họ tạo dựng để lại. Giới nhà giàu trưởng giả học làm sang không hề quan tâm đến xã hội, chỉ biết biết kiếm tiền để cho vợ con ra nước ngoài ở học hành. Tham nhũng không chỉ tràn lan mà còn ở mức độ khũng khiếp. Bọn ác, bọn vô lại bất cần người tài giúp nước mà luôn sợ họ, hình thành một chế độ độc tài đại gia đình trị. Môt đất nước cha ông gìn giữ để lại, thiên nhiên ưu đãi rừng vàng biển bạc nhưng dân vẫn nghèo khổ, phải ra nước ngoài bán sức lao động, lấy chồng, kể cả bán thân không là một nỗi nhục của dân tộc sao?
  Nhưng kinh nghiện ông cha ta để lại là “mưu sự tại nhân thành sự tại thiên”, kẻ ác, tên vô lại muốn tồn tại mãi cũng không thể. Người tốt đã dần xuất hiện ngày càng nhiều, ngay trong lớp trẻ ngoài 20 tuổi cả nam lẫn nữ là một điềm lành cho đất nước. Có lẽ chưa đủ và chưa đến thời cơ thiên định hay sao mà chưa xuất hiện nhiều anh hùng xuất chúng để giúp người hiền người tốt diệt kẻ ác, kẻ vô lại đòi lại cái quyền của người dân phải có. Một ngày tốt lành cho dân tộc chắc chắn phải đến và sẽ đến.

  • trucn says:

   Em không đồng ý với bác ở điểm nầy. Vì sau: ông ngoại em là vc, ông bác em là vc lại chết trong chiến tranh. Vậy mà ba em lại đi lính. Sau 75, bị nhốt đến trên dưới 7 năm làm cho người o nên người, mà ngọm lại o ra ngọm

   Nói không phải để trách mà nói ra đây để cho mọi người hiểu là tất cả mọi người cộng sản nhất định không phải là xấu. Vì đồng tiền, chén cơm, manh áo, sau là ly rượu, gái gú, quền lực thì họ mới đến nông nỗi nầy. Họ không phải 1 sớm 1 chiều tự nhiên trở thành kẻ ác, vì hoàn cảnh, vì sự ngoan ngoãn của nhân dân, vì ông boss thích gái đẹp, vì đồng chí cấp trên tuy gọi là đồng chí nhưng có túi to hơn đòi thù lao quá đáng, họ mới trở thành cái bọn bán dân và hại nước như ngày hôm nay

   rất có nhiều những nhà cs có lương tâm, chỉ vì o chịu ăn hối lộ, o chịu nịnh hót cấp trên, o uống nhiều rượu,o mê gái đẹp có 1 số phận không đẹp cho lắm. Ông ngoại em nghĩ hưu o 1 đồng xu dính túi, bác em chết ở bải chiến trường để cho cái bọn làm hại dân bây giờ tha hồ hưởng lợi

   Tiếc cho những người nằm xuống, thương cho những cá nhân có tâm hồn lương thiện mà đi tù đài chỉ vì mong ước có 1 ngước giàu hơn và đẹp hơn. Liệu đất nước vn có được vẻ vang, sánh vai các cường quốc năm châu hay o, thì trước tiên phải loại cái bọn ugly nầy

   • Holland says:

    “Liệu đất nước vn có được vẻ vang, sánh vai các cường quốc năm châu hay o, thì trước tiên phải loại cái bọn ugly nầy”Với tình trạng hiện nay thì có thể nói 1000(một ngàn)năm sau chưa có gì cả chứ đừng hi vọng vài trăm năm có thể bằng người ta .
    Về vùng quê Miền Bắc mới thảm hại làm sao …Khi các cụ già và những bác chưa già và cả thanh niên nghe họ nói chuyện tôi thấy hình ảnh vài chục năm trước vẫn y chang .Về bề ngoài XH có vẻ đã thay đổi về bên trong(tư tưởng)vẫn như xưa thì có mà ngàn đời cũng đến vậy mà thôi .Tôi nghe họ nói chuyện nhiều khi phải quay sang chỗ khác cười mỉa .Nhưng đây là cách sống của người ta họ muốn vậy thì cứ để họ yên tâm mà sống cuộc sống vậy đi cho rồi .

  • Hiệu Minh says:

   Vơ đũa cả nắm không phải cách còm của người Lương Thiện.

  • thongreo00 says:

   Chủ nghĩa CS dung túng sự dối trá và độc tài nên tha hóa con người. Ở lâu với CNCS, người tốt nếu không xấu đi thì cũng bị guồng máy tàn bạo đó bắn ra. Chuyện đó đã xảy ra từ thời các ông tiên chỉ CS như Lenine, Karl Marx hay Mao Trạch Đông. Ở ta, từ khi bác Hồ kính yêu còn sống thì những chuyện dối trá độc tài đã xảy ra rồi: cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm, xét lại chống đảng … và bao nhiêu chuyện thường ngày ở huyện. Có điều ở lâu mới thấy đêm dài, càng ngày CNCS càng lộ rõ chân tướng, người tốt rời bỏ ĐCS càng nhiều.

   Ở ta, ngày xưa có những người như tướng Trần Độ, cụ Hoàng Minh Chính, ngày nay như các anh Phạm Chí Dũng, Nguyễn Chí Đức nếu không phải tự bỏ đảng, thì cũng bị guồng máy đó loại bỏ không thương tiếc. Vì quả thực, người có thiện tâm thì bất dung gian.

   • Albatross says:

    Những chuyện độc tài dối trá đã xảy ra từ khi BÁC HỒ KÍNH YÊU còn sống, từ khi BÁC và Co. Ltd dựng nên guồng máy này, trong đó GIAN bất dung người có thiện tâm.
    Vậy mà tôi, hàng ngày, vẫn tụng “BÁC HỒ KÍNH YÊU”
    Còn thuốc nào chữa cho tôi không???

  • chinook says:

   Nói cho công bình, không phải người Cộng sản nào cũng xấu.

   Nhưng có thể nói không sai là Đảng Cộng sản và Chủ nghĩa Cộng sản xấu ,điều này hiển nhiên khi Đảng nắm được quyền cai trị trong tay : Độc tài,xảo trá, gian dối, tàn ác, bất công , đạo đức giả(hypocrite)….

   • honda says:

    Xin tán thành ý chinook! Để giải thích cho sự phá sản của Chủ Nghĩa CS trên toàn thế giới nói chung và VN nói riêng là: Độc quyền cai trị, tức phi dân chủ, hay dân chủ giả hiệu chính là nguyên nhân chính. Với thời gian thì tất cả các chính quyền cai quản xã hội bằng độc tài đều phải sụp đổ. Có quá nhiều dẫn chứng về sự sụp đổ của chế độ độc tài rồi. Các chế độ độc tài có đặc điểm rất giống nhau ở giai đoạn đầu khi chính quyền mới giành được, đó là sự đáp ứng được nguyện vọng của đám đông ‘ làm cách mạng’. Các lãnh tụ trở thành các nhân vật huyền thoại và được ngưỡng mộ trong mắt ‘quần chúng’. Với thời gian lãnh tụ CM biến dần thành ông vua thời phong kiến, tới độ chả ai biết cái quốc gia mình sống đang đi thụt lùi vào quá khứ. Chỉ đến khi đất nước trở nên bê bối, xã hội u ám…thì người ta mới giật mình và lại muốn làm lại, hay dân chúng lại muốn lật đổ thần tượng của họ. Đây là kết chung có tính chu kỳ cho các chế độ đọc tài! VN đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ thứ nhất.

 33. nguyen hanh says:

  Ông CHỦ TỊCH TTS kêu lên ; tòa án việt nam nhân danh cái gì ?Thưa ông: nhân danh cái gì mà 3 người dân thường bắt trộm 3 con vịt ở Lâm đồng thì bị phạt tù 17 năm . Công an đánh chết người dân không đội mũ bảo hiểm ở Hà nội thì nhận 4 năm tù . Tham ô trăm tỉ nhận án treo ….việt nam có cả một RỪNG LUẬT ( có hàng vạn thông tư nghị định ) nhưng xử án theo LUẬT RỪNG , ÁN BỎ TÚI , NGÂN LƯỢNG nhiều ít …..Công an việt nam điều tra giỏi nhất thế giới , giỏi đến nổi cứ vào đồn là CÓ TỘI kể cả tự nhận giết người . Nếu không cũng cảm thấy ân hận mà thắt cổ tự tử chết , mà tòa án , công an là những HẠT GIỐNG ĐỎ của đảng vĩ đại thì gieo trồng sẽ ra cái giống gì chắc ai cũng biết

  • Xôi Thịt says:

   Tôi không đánh giá cao tư cách/tư thế chủ tịch nước của ông Sang. Thực quyền không có làm gì cũng rón rén, muốn chửi ông thủ tướng cũng phải gọi lệch là “đồng chí ích xì” mà không dám nói thẳng. Bọn tầu chó chết vác cái giàn khoan sang cắm vào vùng biển nước mình thì ông chủ tịch nước im như thóc, rón rén gọi mấy ông đại diện cử tri nhà ông vào cái hội trường kín nói mấy câu ra vẻ hùng hồn, bước ra khỏi hội trường lại im re.

 34. Mongun says:

  Mấy hôm nay bận quá, bây giờ mới còm về việc đón tổng tham mưu trưởng Mỹ. Nhìn các hình báo đăng thì thấy nghi thức đón sao giống đón nguyên thủ quốc gia vậy, “đã thế lại còn đưa lên cả các phương tiện thông tin đại chúng, như thế là tự diễn biến chứ còn gì nữa, các đồng chí phải xử lý vấn đề này” (hi hi, nhà cháu vi phạm bản quyền một tý!)

 35. […] Hiệu Minh – Tôi không phải là fan của nghệ thuật thứ 7. Cứ vào rạp là ngủ. Ngồi trên sofa xem tivi với bọn trẻ, phim rùng rợn, đầu rơi máu chảy, nổ đoàng đoàng, nhưng chỉ một lúc là ngáy khò khò. Đến nỗi cu Bin phải thốt lên, he does not like movie – lão khốt không thích phim. […]

 36. NGUYỄN VĂN says:

  Sáu chín năm,cuộc bể dâu
  ”Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”
  Đuổi báo,rước hổ sống cùng
  đã gây bao cảnh bất công cho Người
  Đến nay thế sự hỏng rồi
  mà vẫn lắm kẻ ham chơi với hùm

 37. nguyen hanh says:

  Mới hơn 80 năm , còn quá ít so với lịch sử 4000 năm của dân tộc Nhưng Máu lửa chiến tranh , tang tóc triền miên trên tổ quốc này , Rất ít gia đình không bị mất mát đau thương , Tất cả vì khát vọng tự do và ước mơ NGƯỜI CÀY CÓ RUỘNG mà lao vào khói lửa . Hỡi ôi…..sau những HỢP TÁC XÃ , CẢI TẠO CÔNG THƯƠNG , NHÂN VĂN GIAI PHẨM , CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT ,đã tàn phá không những nông nghiệp , thương nghiệp , văn hóa , đạo đức xã hội , mà lòng tự trong tối thiểu của con người cũng hoàn toàn triệt tiêu : LƯƠNG TÂM KHÔNG BẰNG LƯƠNG THÁNG , ĐỒNG TIỀN HƠN ĐỒNG CHÍ ……Cha truyền con nối còn bệ rạc hơn thời phong kiến , chế độ công an trị mà ai đã vào đồn công an là có tội ( thậm chí là giết người )đã làm thui chột hết những phản ứng tự vệ cuối cùng của QUYỀN CON NGƯỜI . hệ thống tuyên truyền , giáo dục dối trá đã tạo ra thế hệ con người XHCN mà nếu biết đi đúng định hướng ngoan ngoãn như bầy cừu thì sống yên ổn . Còn nếu cất tiếng nói khác hoặc đi chệch khỏi định hướng thì 88. 258 …. sẽ được áp dụng cho nghỉ mát đếm kiến ngay . Thậm chí không chỉ bản thân tù đày mà cha mẹ vợ chồng con cái cũng liên lụy vì cái LÝ LỊCH ĐEN quái gở . Tất cả điều đó dã bóp chết ý nghĩ phản kháng trong trứng nước của những người yêu nước . Cảm ơn thân nhân của những CÙ HUY HÀ VỦ , TRẦN HUỲNH DUY THỨC , LÊ CÔNG ĐỊNH , TRƯƠNG DUY NHẤT , PHẠM VIẾT ĐÀO , NGUYỄN TIẾN TRUNG ……. Đã dũng cảm sát cánh cùng những người chí sỹ và chúng ta thầm cảm ơn họ

 38. Anh Kiệt says:

  Hoang mang, thực sự rất hoang mang khi người tốt, kẻ xấu, tên vô lại bị đánh tráo khái niệm. Ta chỉ đánh giá được đúng khi biết người đó là ai, chứ không phải nghe theo dư luận.
  Nhưng tên quen thuộc không có trong bài viết như nhà văn Nguyên Ngoc, thì vì em đã tiếp xúc, được làm việc với nhà văn, nên dù có bao nhiêu bài thuộc các luồng dư luận khác nhau, em vẫn tin vào đánh giá của mình, nhà văn là người tốt, váng, tốt, không thể khác.
  Hôm nay, trên mạng có đăng bài về thư của Đào Tiến Thi viết cho những người quan tâm biết anh làm việc với an ninh thế nào? Vì đã tiếp xúc, tự em biết Đào Tiến Thi đương nhiên là người yêu Tổ quốc, không thể là phản động.
  Trong những tên được nhắc đến trong bài, em chỉ được biết 2 người: 1/ Anh Basam Nguyễn Hữu Vinh, thì luôn tôn trọng, và ngay từ những ngày đầu anh mở tranh basam đã thấy rõ sự dấn thân không cầu danh lợi ở anh. Cầu chúc anh sớm bình yên trở về.
  2/ em không muốn nêu tên, vì trường hợp này em không nằm trong số đông, mà ngược lại, em rất bực mình với cách hành xử kém cỏi của các cơ quan chức năng để biến một kẻ chẳng ra gì thành anh hùng. Thực sự em rất bực. Những người không quen biết thì em không dám nhạn xét gì, vì sợ mình nghe theo dư luận mà lẫn lộn.

 39. trungle118 says:

  số đông lúc nào cũng đúng chứ, nhất là ở Việt hiện tại. cháu viết vầy chú đọc được không: kẻ tốt, người xấu và anh vô lại chứ.

 40. honda says:

  Cái lứa U60 – 70 đẫ từng sống ở miền Bắc sẽ chẳng ai ngờ được một ngày nào đó ĐCS VN lại đối lập với lớp tri thức và những người yêu nước thật sự như thế này. Nhìn họ (CS) trong vai trò chủ tọa phiên tòa xét sử người yêu nước thì thực sự không hiểu. Không hiểu ở chỗ sao họ biến tứơng nhanh đến như vậy. Sao họ bán mình cho quỷ dữ nhanh như vậy. Cái gì làm cho họ thay đổi như vậy. Mới ngày nào họ kêu gọi toàn dân chống Pháp, Mỹ xâm lược. Họ còn ngụy tạo, họ phịa ra cả những tấm gương yêu nước như Lê Văn Tám biến mình thành bó đuốc đốt kho xăng địch̀. Nên chỉ có thời gian mới cho ta thấy được sự thật đánh Pháp đuổi Mỹ là vì họ muốn nắm quyền, họ huy động toàn dân đánh giặc để mang quyền hành độc tôn cho họ. Nay Cái thằng TC bảo vệ quyền độc tôn lãnh đạo cho họ, thì TC không còn là kẻ xâm lược nữa, dù nó chiếm đất, biển đảo, đất đai của ta
  Thế nên ai bảo TC xâm lược là bị cho là phản động, là chống đảng! Những Lê Văn Hải, Trần Huỳnh Duy Thức …bị tù tội là vậy! Thật đau xót!

  • Nhat Dinh says:

   TC là nhãn hiệu đã đăng ký (registered trade mark) của Tổng Cua đấy. Bác định viết Tầu Cộng thì viết đủ ra ạ.

  • VVX says:

   Ngoại giao Việt Mỹ dồn dập trong mấy ngày gần đây cũng cho mọi người được chút niềm vui và hy vọng. Nhưng cũng chỉ là những động thái ngoại giao, chưa thấy hành đông cụ thể nào từ hai phía. Đừng quên Cụ nghị John Mccain cứ luôn miệng nhắc “Nhân Quyền” với bất cứ ai Cụ gặp, bất đâu Cụ đến. Có phải chính Cụ cũng nghi nghờ truyền thống nói một đàng, làm một nẻo của những người cầm quyền VN.

   Trong những tù nhân lương tâm, đáng chú ý nhất là 2 người, Nguyễn Văn Hải và Trần Huỳnh Duy Thức. Bắt NVH để vui lòng thiên triều TC, bắt THDT để dập tắt những ai có ý tưởng lập đảng chính trị đối lập với đcs. Nếu hai người này được thả, cá nhân tôi coi đó là “ánh sáng le lói cuối đường hầm”.

   Dù sao cũng “cám ơn” Tập Cận Bình đã gửi dàn khoan tới biển đông. Nó đã tác động tới mọi con dân nước Việt trong và ngoài nước. Từ 1975 tới nay, chưa bao giời có sự kiện nào có sức tác động lớn như vậy. Để VN thay đổi nhanh hơn, chính mỗi chúng ta hãy làm những gì có thể trong khả năng áp lực họ phải thay đổi, mọi hành động dù nhỏ nhoi cũng đáng quí. Đừng chỉ trông trờ vào người Mỹ.

  • A. Phong says:

   “…
   Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa
   Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi
   Tôi bước đi trên đất nước nghẹn lời
   Các anh đâu rồi?
   Những người tháng Tám
   Chẳng nhẽ khoanh tay nhìn tấn trò bội phản
   Dân tộc này bị vỡ nợ Tự Do?
   …”
   (Thơ Vụt Hiện Trong Phòng Thẩm Vấn – Bùi Minh Quốc)

 41. […] The Good, the Bad and the Ugly – Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại 14/08/2014 […]

 42. honda says:

  Biết đâu sau này trong lứa thanh niên cùng độ tuổi với con của TC lại có những đạo diễn tài năng khai thác những phẩm chất anh hùng của những con người đã hiên ngang dũng cảm đương đầu với cường quyền CS như điếu cầy Nguyễn Văn Hải, Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Mẹ Nấm, Nguyễn Văn Lý…Họ sẽ xây dưng nên những hình tượng anh hùng Nguyên Văn Hải như Thánh Giong mắt sáng như sao, tay nhổ gốc tre ngà quật vào đầu lũ giặc phương Bắc và lũ tay sai mang những cái mặt đen tối, độ ác. Rồi Cù Huy Hà Vũ một luật gia danh tiếng và đức độ bênh vực người nghèo, tố cáo kẻ ác, vạch mặt bọn tham quan bán nước. Rồi Trần Huỳnh Duy Thức như một ông quan đã sớm tỉnh ngộ mà nhìn ra bộ mặt gê tởm của chế độ, ông dùng sự nghiệp của mình để tranh đấu cho lẽ phải, ông được ND yêu mến và kính trọng…
  Cứ thế, những con người này trở thành những tấm gương của lòng dũng cảm, biết hy sinh tuổi trẻ và sự nghiệp cho tổ quốc và ND!
  Những bộ phim trên lại được những bàn tay đạo diễn tài tình của lứa con cháu TC làm nên. Biết đâu lúc đó TC lại mê xem như điếu đổ. Xem xong mỗi bộ phim như thế thể nào TC cũng nói : Các con làm bố hài lòng!

 43. gà tây says:

  Một đôi lần gà tây tôi muốn thổ lộ những điều hằng nung nấu. Nhưng rồi tự nhủ lời quê chắp nhặt dông dài điều gà tôi nói ra vốn không phải ngọt ngon mật mỡ mà trái lại vị đắng còn hơn cả hoàng liên.
  Đã không dám mong chi người hiểu cho lại gặp trương phi lý quỳ giương oai diễu võ , uổng phí mạng gà tu luyện nhiều năm cũng phiền .
  Vậy nên vỗ cánh quê mùa nhướng mỏ hai lúa gáy nhóc nhách qua ngày làm vui chốn này , cũng mong bác chủ trang niệm tình. Gà tôi rất rất cảm tạ .

  • thongreo00 says:

   Xin góp ý với cụ Turkey: lời lẽ cụ cầu kỳ phức tạp quá, đã khó hiểu mà lại không biết có liên quan gì đến entry này chăng?

   • levinhhuy says:

    Chụy Réo ui, chụy còn chửa biết Uzi là ai, tâm thần tự kỷ cỡ nào seo, mà còn dám hỏi câu đó? Rảnh quá đi, thiệt là tình!

    • thongreo00 says:

     Không biết. Nhìn gà mà sao hóa ra súng tiểu liên Do thái (Uzi) vậy bác? 🙂

    • levinhhuy says:

     Đại khái là như chuyện cổ tích í, mụ Cám đầu thai nhiều lần, khi là con bống, lúc hóa quả thị, rồi thành cả cái cọc bờ ao… Ặk!

 44. gà tây says:

  Phim hay lại ngắn.
  Ác mộng đời thực quá đỗi lê thê.

%d bloggers like this: