Chủ nghĩa Xã hội vs Chủ nghĩa Tư bản

Trồng giấc mơ bằng...tiền. Ảnh: Internet

Trồng giấc mơ bằng…tiền. Ảnh: Internet

Robin Hood là người rừng chuyên đi lấy của người giầu chia cho người nghèo. Đó cũng là cách mà CNXH tìm cách chia đều lợi nhuận xã hội cho mọi người nhằm tiến tới công bằng: cơ hội và thành quả.

Đó cũng là ý nghĩ của những người làm nên cuộc cách mạng tháng 8-1945.

Liên Xô, Trung Quốc, Việt Nam đều có “Robin Hood”. Liên Xô cải tạo và xử lý gulag, Trung Quốc cải cách ruộng đất. Việt Nam copy cả hai. Hòa bình vừa xong trên nửa nước đã tiến hành xử địa chủ bóc lột, bắt tù, giết cường hào gian ác. Hợp tác hóa toàn miền Bắc, tưởng rằng, bằng sức mạnh tập thể, rời non lấp biển, CNXH thành công sau 5 năm kế hoạch đầu tiên.

Đáng tiếc thay, tư duy cha chung không ai khóc đã ngự trị cả ngàn năm ở nền văn minh lúa nước sông Hồng, giấc mơ của cụ Lê Nin tại xứ Việt vẫn chỉ là giấc mơ. Robin Hood chưa chắc đã là người hùng như trong truyện cổ tích của người Việt.

Sống dưới chế độ XHCN tại Việt Nam 15 năm liền (1954-1970) từ thuở thiếu niên, sau đó 7 năm tại Ba Lan ở lứa tuổi thanh niên với XHCN nửa cộng sản, nửa quí tộc, nửa tin Liên Xô, nửa kia tin Mỹ, có 6 tháng bên tư bản Anh già cỗi, và 10 năm gần đây khi ở tuổi tri thiên mệnh tại sào huyệt đế quốc và tư bản Mỹ, thế mà tôi không tự tin để nói thế nào là tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa, chế độ nào tốt đẹp hơn. Mỗi chủ nghĩa có cái hay riêng.

Gọi điện hỏi tay chuyên gia kinh tế thế giới, hắn giải thích nôm na như sau.

Quốc gia nào có sở hữu Nhà nước nhiều hơn gọi là cộng sản, nơi nào sở hữu tư nhân nhiều hơn được gọi là tư bản. Hai mô hình này mà cãi nhau “ai hơn ai” đến thế kỷ sau chưa chắc đã ngã ngũ.

Nếu nhà máy do công nhân đóng góp tiền, làm chủ tập thể, tự bầu lãnh đạo. Sản xuất hàng hóa, có lợi nhuận cùng hưởng và chia đều, khi thua thiệt tất cả nhà máy cắn răng chia chung nỗi đau thất bát. Họ có một người là Nhà nước theo kiểu “sở hữu toàn dân mà đại diện là nhà nước”. Đây là CNXH.

Cũng nhà máy ấy lại do một số cổ đông lắm tiền, nhiều của, do bán bia hơi, buôn đất, phe phẩy, trúng mánh, rồi đóng góp và thuê công nhân. Có ban quản trị được thuê để giúp chiến lược, sản xuất và bán hàng. Khi có lời, mấy tay cổ đông chia nhau, lời nhiều, chia nhiều. Thua thiệt ngồi ôm nhau khóc hoặc tự tử vì phá sản. Vì đã nhận lương, công nhân “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” đã cao chạy xa bay. Đó là CNTB.

Có một sự thật là đầu thế kỷ 20, tư bản làm chủ thế giới, nhưng bóc lột thậm tệ, hành xử hoang dã, cá lớn nuốt cá bé, dân chúng nổi dậy đòi sự công bằng. Lúc đó, cụ Mác Lê vẽ ra một chế độ không còn cảnh người bóc lột người, sở hữu toàn dân, công bằng, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, nên cách mạng vô sản thế giới nổ ra khắp nơi. Tư bản bị thất thế, nổi lên là cộng sản với hàng tỷ tín đồ đi theo.

Hỏi về sự khác biệt trong kinh tế của hai chế độ, anh bạn cho đường link google ra cái bảng sau

Economic System – Hệ thống kinh tê

Capitalism – Tư bản CN

Socialism – CNXH

Equity – Công bằng

Capitalism is unconcerned about equity. It is argued that inequality is essential to encourage innovation and economic development.

CNTB không quan tâm đến sự công bằng, vì sự không công bằng giúp cho sáng tạo và phát triển.

Socialism is concerned with redistributing resources from the rich to the poor. This is to ensure everyone has both equal opportunities and equal outcomes.

CNXH lại quan tâm đến chia đều tài nguyên, lấy của người giầu chia cho người nghèo. Mọi người cùng có cơ hội và thành quả ngang nhau

Ownership – Sở hữu

Private businesses will be owned by private individuals

Sở hữu thuộc về tư nhân

The State will own and control the main means of production. In some models of socialism, ownership would not be by the government but worker cooperatives.

Nhà nước sở hữu và quản lý toàn bộ tiến trình sản xuất. Một vài nơi dựa vào công hữu kiểu hợp tác xã.

Efficiency – Tiện ích, hiệu quả

It is argued that the profit incentive encourages firms to be more efficient, cut costs and innovate new products that people want –

Do lợi nhuận nên các công ty trở nên hiệu quả, giảm giá thành và sáng tạo những thứ người tiêu dùng cần.

It is argued that state ownership often leads to inefficiency because workers and managers lack any incentive to cut costs.

Nhà nước sở hữu dễ dẫn đến kém hiệu quả vì công nhân, cán bộ và quản lý không có nhu cầu về sáng tạo và giảm giá thành

Unemployment – Thất nghiệp

In capitalist economic systems, the state doesn’t directly provide jobs. Therefore in times of recession, unemployment in capitalist economic systems can rise to very high levels.

Nhà nước không liên quan trực tiếp đến tìm công ăn việc làm. Khi kinh tế suy thoái, luợng người thất nghiệp rất cao.

Employment is often directed by the state. therefore, the state can provide full employment even if workers are not doing anything particularly essential.

Tuyển nhân viên, cán bộ do nhà nước quản lý vì thế nhà nước vẫn cung cấp đủ việc làm, dù việc làm đó chẳng đóng vai trò gì trong phát triển.

Price Controls – Kiểm soát giá cả

Prices are determined by market forces. Firms with monopoly power may be able to exploit their position and charge much higher prices.

Giá cả được điều tiết bởi thị trường. Nhưng đôi khi, những công ty độc quyền có thế dùng sức mạnh của mình “cá lớn nuốt cá bé”, và đưa giá cao hơn nhiều vì lợi nhuận là trên hết.

In a state managed economy prices are usually set by the government this can lead to shortages and surpluses.

Trong cơ chế nhà nước quản lý, giá cả do trung ương quyết định vì thế khi thừa thì rất thừa, khi thiếu thì rất thiếu.

Lợi nhuận thế nào đây? Ảnh: Internet

Lợi nhuận thế nào đây? Ảnh: Internet

Anh bạn nói thêm, nếu CNTB không xấu xa đã không sinh ra CNXH. Nhờ có CNXH mà cánh tư bản sống tốt hơn. Nếu không trái đất vẫn trong đêm dài tăm tối của CNTB.

Qua 70-80 năm, CNXH vẫn chưa mạnh như người ta tưởng là vì chưa biết điều chỉnh như các đồng chí bên tư bản. Các chế độ XHCN tha hóa dần sụp đổ, tư bản lại thắng, không như kịch bản mà các bậc tiền bối CM tháng 8 đã nổi lên giành chính quyền.

Nhưng ai mà biết được, sau thế kỷ nữa, nếu tư bản tiếp tục bóc lột người, cộng sản lại nổi lên. Chẳng có gì đảm bảo sự vĩnh cửu của một chế độ. Vì Robin Hood thời nào cũng có, cách mạng mùa Thu lại nổ ra vì chênh lệch giầu nghèo vượt qua ngưỡng chịu đựng. 

Trước khi chào tạm biệt, anh dẫn một câu của Winston Churchill “The inherent vice of capitalism is the unequal sharing of blessings; the inherent virtue of socialism is the equal sharing of miseries. – Thói xấu cố hữu của CNTB là sự phân chia may mắn không công bằng; CNXH có nền tảng đạo đức tốt đẹp là công bằng trong chia sẻ sự khốn cùng”

HM. 19-8-2014.

Ảnh bãi biển Myrtle (South Carolina) đăng trên facebook nhưng sợ nhiều cụ không có “phây”. Các cụ xem cho biết tư bản giãy chết 🙂

Bờ Nam bãi biển Myrtle. South Carolina. Ảnh: HM

Bờ Nam bãi biển Myrtle. South Carolina. Ảnh: HM

Bờ Bắc. Ảnh: HM

Bờ Bắc. Ảnh: HM

Walkway - lối đi dạo. Ảnh: HM

Walkway – lối đi dạo. Ảnh: HM

Tổng hành dinh Cua Times :) Ảnh: HM

Tổng hành dinh Cua Times 🙂 Ảnh: HM

Tia chớp Atlantic. Ảnh: HM

Tia chớp Atlantic. Ảnh: HM

393 Responses to Chủ nghĩa Xã hội vs Chủ nghĩa Tư bản

 1. vu v hoa says:

  . Theo tôi nghĩ, CNTB là tự nhien chủ nghĩa, còn CNXH là do con người áp đặt. Và thế là mọi người đều thấy, cái gì tự nhien mà có thì cũng cứ thế mà TIẾN, con cái gì con người áp đặt rồi cũng sẽ tiêu vong.
  Em thì em nghĩ vậy đó.
  Đọc HM lâu rồi, lần thứ nhất thử comment, xin kính chào mọi người. Chúc quý ngày CN tốt lành.

  • Minh Nhật says:

   CNTB ra đời từ cách mạng tư sản, khắc phục sự hạn chế của chế độ Phong kiến và chiếm hữu nô lệ, không phải là tự nhiên. CNCS hay sau này là CNXH cũng vậy, khắc phục hạn chế của CNTB, và đương nhiên không phải là tự nhiên hay áp đặt.

 2. thongreo00 says:

  Nước Đại Cồ Việt thời bao cấp, hình như là năm 198x ,,,

  Gia đình nhà ruồi nọ có 3 anh em. Cha mẹ mất sớm cùng một ngày. Ba anh em đành chia tay tha phương cầu thực, hẹn ngày giỗ cha mẹ sẽ quay về xum họp.

  Một năm trôi qua. Đến hẹn lại lên, ba anh em gặp lại nhau, mừng mừng tủi tủi. Anh Hai trông béo tốt khỏe mạnh, với vẻ mặt thỏa mãn. Các em thắc mắc, thì anh nói:
  – Anh bám càng máy bay đến được thành trì của CNTB, may mắn té vào nồi xúp thịt. Bọn giãy chết quả là phí phạm. Chúng đổ cả nồi xúp, thành thử anh mới được béo tốt dường này.

  Chị Ba vừa người, không dư dật, cũng không có vẻ ốm đói. Chị kể:
  – Em theo tàu hàng lên đênh trên biển, cuối cùng đến được thành trì của CNXH, nơi đang tiến lên CNCS. Em vô ý rơi vào nồi xúp khoai tây. Chỗ em rơi, họ múc ra một thìa lớn đổ đi. Thành thử em cũng lây lất qua ngày.

  Chú Út trông thật tiều tụy, không kìm nổi sự thất vọng, thốt lên:
  – Còn em, ngại đi xa, chỉ quanh quẩn quê nhà, nơi mọi người đang ra sức tiến lên CNXH. Một ngày nọ, không may vì quá mệt em bị té vào nồi canh của các bạn sinh viên trong ký túc xá. Lõng bõng vài cọng rau, suýt nữa em còn bị chúng nó nuốt mất! Nhờ phúc đức ông bà em mới sống đến nay mà về gặp anh chị.

  Trong con mắt anh em nhà ruồi, có lẽ CNTB ưu việt hơn thật! 🙂

 3. thongreo00 says:

  Năm 198x, tình hình nước Ba lan, đường bạch dương sương trắng nắng tràn không được yên tĩnh. Nhiều công nhân tìm đến lãnh tụ Jaruzelski và chất vấn ông về quá trình xây dựng CNXH. Những câu trả lời kinh điển của ông, dựa vào giáo trình CN Mác Lê-nin trong trường đảng, tuy biện chứng, không thuyết phục được những cái đầu đơn giản rằng CNCS ưu việt hơn CNXH, và CNXH ưu việt hơn CNTB.

  Và rồi, như một phép màu, ông gặp lãnh tụ xô viết Brezhnev ở Mát-xcơ-va sau một cuộc họp thượng đỉnh. Nghe ông giải bày, Brezhnev cả cười, chỉ chiếc xe La-đa đời mới đậu ngoài cửa và nói:
  – Đồng chí thấy chiếc xe đó không? Nếu chỉ một mình đồng chí có chiếc xe, đó là CNTB. Khi mọi người cùng xử dụng nó, đó là CNXH. Tiến lên CNCS, mỗi người sẽ có một chiếc La-đa. Đồng chí đã thấy sự ưu việt của CNXH và CNCS chưa?
  – Hay quá! Thế mà tôi nghĩ mãi không ra! Cám ơn đồng chí Brezhnev vĩ đại.

  Thế rồi xong việc ông Jaruzelski trở về Ba lan, gặp đám đông công nhân lam lũ đang chờ sẵn ở sân bay, ông hào hứng chỉ vào đôi giầy rách của anh công nhân trẻ và nói:
  – Các đồng chí có thấy đôi giầy này không? Nếu chỉ mình đồng chí có đôi giày thế này, đó là CNTB. Khi mọi người phải dùng chung đôi giày, đó là CNXH. Tiến lên CNCS, ai cũng có một đôi giày rách như vậy. Các đồng chí đã thấy sự ưu việt của CNXH và CNCS chưa?

  Không rõ các vị công nhân có nghe thủng lỗ tai. Chỉ biết rằng ít lâu sau toàn dân Ba Lan làm CM, từ bỏ CNXH và tiến thẳng lên CNTB, bỏ qua giai đoạn quá độ (kinh tế thị trường định hướng XHCN). 🙂

 4. Dove says:

  Viết đến 7 lạng bít tết bò chợt nhớ ra phải hỏi lão xanghứng cho kỳ được, tình hỉnh xẩy thai ra sao rồi.

  Dove có một thằng bạn, nếu căn theo thời gian mà xang hứnghứa hẹn thì hắn ta dư sức làm cho 3 chị có thai và xẩy thai rồi đấy.

  • xanghứng. says:

   Dove thân mến,

   Rất tiếc khi đã làm Dove phải chờ đợi, nhưng tôi xin hứa với cụ rằng cuối tháng này, Thai sẽ Sảy. Mà thai có lớn thì khi sảy mới đáng đồng tiền chứ.

   Cụ đừng nóng ruột, thưởng thức Clayderman đi, lưu ý rằng nên đeo cà-vạt xanh, khi về nhớ uống thuốc bọn tôi bốc nhé. Đừng quên uống, kẻo giữa đêm SnowLion lại than rằng:

   – Nghe nhạc cho cố vào, say sưa cho lắm vào để bây giờ bà “Cờ- lay” mãi mà vẫn cứ “Đơ – Man”. Nhé !

   Chào thân ái, bạn già.

 5. hongky says:

  Chủ nghĩa Xã hội vs Chủ nghĩa Tư bản, đó là sản phẩm của sự tưởng tượng do một, hay một nhóm người đẻ ra, đã là tưởng tượng thì làm sao có định lượng để so sánh. Nghe các cụ luận bàn câu chuyện về CNXH và CNTB, thấy phần lớn đều đả kích cái này và tâng bốc cái kia, đòi dẹp bỏ cái này hoặc tôn vinh cái kia mà không luận đến điều kiện ra đời thì có giống chúng ta đang đếm cua trong lỗ chăng?
  Nếu tôi nhớ không nhầm CNXH and CNTB đều do mấy ông râu rậm Mac và Ănh Ghen giữ bản quyền sáng chế ra? chữ thật sự CNXH có các nước quyen quyen lấy nó đứng trước tên Nước, còn CNTB hình như nó xấu xa nên không có nước nào nhận vơ nó để đặt tên nước và tự nhận mình là CNTB? mong hai cụ Dove và cụ Vĩnh An, trên thông thiên văn dưới tường địa lý có nhã ý chỉ giáo cho tôi học hỏi thêm cũng như cộng đồng hang Cua được sáng mắt sáng lòng, cắn cỏ cúi đầu mong được hai cụ chỉ giáo.
  Trân trọng.

 6. TungDao says:

  Khi nhắc đến blog Hiệu Minh nhiều người liên tưởng ngay đến độ nghiêm túc mà ở đó hàm lượng tri thức tương đối cao.
  Nhiều vị trưởng lão tại HM hôm nay phản hồi về vai trò của một Admin và một Chủ nhà tại blog này như để khẳng định TC có quyền và toàn quyền hành xử theo tiêu chí của HM cũng như khi thấy cần thiết. Đó là lẽ dĩ nhiên không cần bàn cãi với một forum nhưng với HM, cấp độ cao hơn rất nhiều bởi ý thức cũng như trách nhiệm của người có hiểu biết tham gia HC, và người sáng lập, điều hành là TC thực sự là một trí thức Mỹ.

  Người trí thức là người có năng lực hiểu biết, có khả năng tìm sự thật, tìm đến chân lý của khoa học. Entry này là một ví dụ. Ý nghĩa của entry này là để mọi người phát biểu, tranh luận để tìm sự thật, tìm đến chân lý mà bổn phận trách nhiệm người có hiểu biết, người trí thức cần phát biểu lên tiếng trước hiện tình của đất nước.
  Chính vì vậy, tính đúng sai khi đưa ra một luận điểm không nhất thiết phải thuận theo lòng người của số đông, theo ý chí chủ quan của TC. Với khoa học thì việc làm thuận theo số đông, thuận theo chủ blog là phản khoa học, sẽ là mầm móng cho tính bè phái, phân biệt giai cấp,chủng tộc nếu bỏ qua các sáng kiến, các luận cứ khác biệt có tính sáng tạo tiến bộ.

  Tôi và các vị trưởng lão khác có nhắc đến sự phân minh của TC không phải đòi hỏi vai trò của một chủ blog mà với vai trò của một trí thức. Đó là tính bình đẳng trong học thuật cũng như làm khoa học. Nếu không, bàn về CNXH hay CNTB là vô nghĩa.
  Hơn nữa khi TC không thể hiện vai trò của một trí thức thì chính Anh đã phủ nhận vai trò của thành viên đưa đến tính bật lực của người tham gia diễn đàn.
  Người trí thức luôn muốn và tin tưởng vào sự tư do của người khác, muốn dựa vào cộng đồng để cùng nhau tái tạo hay sáng tạo những giá trị nhân bản nhằm để bảo vệ, để xây dựng một thế giới tinh thần, một tương lai vượt qua được những quy luật khắc nghiệt của cuộc sống khi mà bản chất của người Việt mình vẫn còn xa lánh nhau, chưa tìm được tiếng nói chung, chưa thật sự xích lại gần nhau hơn vì nhiều lý do.

  Có lẽ đòi hỏi của tôi là quá cao và vô lý nên trong một chừng mực nhất định tôi cũng chỉ dám phát biểu như trên. Để có một xã hội dân sự thật sự, trước tiên cần xây dựng tính ý thức và trách nhiệm của người tham gia trong một cộng đồng người ngay tại HC này. Đất nước này tồn hay vong lệ thuộc rất nhiều vào ý chí của các diễn đàn như Hiệu Minh, dẫu rằng các ý kiến dưới dạng còm-ment.

  • D.N.L. says:

   Bác nói cụ sáng lập điều hành HC.là một trí thức Mỹ thì không đúng,thậm chí
   qúa sai,dễ gây hiểu lầm mà phải nói chính xác là một trí thức VN.ở Mỹ.
   Tôi không hiểu tại sao các cụ lại lẩm cẩm để quan trọng hóa những ý kiến ở
   HC.này nhỉ ? Đây chẳng phải là “think tank” sang trọng tập trung trí tuệ như ở
   Mỹ mà là nồi lẫu thập cẩm,tạp pí lù cho thần dân VN.thời CS.có nơi xả stress
   nếu không thì sẽ điên nặng…điện… giật mình vì thế sự thời nhiễu nhương và
   điên đảo,dù là VN.đang ở thời bình !

   • R says:

    And also for oversea bludgers to muck around too !

    • Dòng sông cuốn says:

     Sai chính tả! Chữ “overseas” có “s”. Punctuation cũng sai!

     Tôi nghĩ nên viết tiếng Việt thì hay hơn (và dễ hơn?), trừ những từ ngữ tiếng Việt không có, hay nhằm làm rõ nghĩa hơn một từ, một câu nào đó.

     Chỉ là một đề nghị nhỏ.

    • R says:

     @Dòng sông cuốn,

     -Thanks for your correction. ‘Overseas’ and ‘no punctuation’ :’) will do.
     -I do comment in Vietnamese sometimes (&& / ||) have no problems with that
     -My comment above:
     Why English? Less impact on unrelated…
     Why not Vietnamese? D.N.L already mentioned

     Cheers,

   • D.N.L. says:

    Lẩm cẩm nên đã quên viết câu cuối cùng là :
    “Dù sao cũng xin cám ơn chủ nhân HC.là cụ HM.”

 7. xanghứng. says:

  Kính thưa các cụ,

  Đọc xong hơn 300 ý kiến các thể loại trong bài “Chủ nghĩa Xã hội vs Chủ nghĩa Tư bản” của ông Cua, lòng dạ tôi bồn chồn quá thể.

  Dùng ngay điện thoại vệ tinh gọi cho mấy lão bạn già: Dove, Hồ Thơm, Lang Bình, Chinook, qx và không quên Đại sư Tịt Tuốt.

  Vừa may, lão Chinook mới nâng cấp cái trực thăng cũ rích của lão, từ động cơ cánh quạt thành động cơ phản lực. Thế là đổ đầy bình xăng, chúng tôi trực chỉ Địa Ngục thẳng tiến.

  Lần này, lão gác cổng có đôi cánh gớm ghiếc với giọng nói phả ra toàn mùi xác chết có cái tên Lucifer không làm khó chúng tôi như vụ giải cứu cụ Dove năm xưa. Địa ngục vẫn còn trong tháng Cô Hồn nên ồn ào hơn mọi khi. Từng nhóm túm năm tụm ba bàn tán, kể những thành tích quậy phá của mình trên dương gian, cãi nhau chí chóe tranh phần chiến lợi phẩm họ thu được.

  Chúng tôi đặc biệt chú ý đến một lão già râu tóc xum xuê đang thơ thẩn, tay cầm chồng sách lững thững đi quanh gốc cây Đa, miệng lẩm bẩm những gì không nghe rõ, mắt đăm chiêu ngó tảng đá to đùng, nghi ngút khói.

  Cả bọn tiến đến chào. Dove là người đầu tiên reo lên: “Kính chào cụ Karl Marx”.

  Nhìn chúng tôi bằng đôi mắt thất thần nhưng hiền từ, Ngài hỏi:

  – Chúng mày từ đâu đến mà trông bộ dạng quái dị thế này ?

  – Thưa, chúng con đến từ CHXHCN Việt Nam.

  – Việt Nam à, ta có nghe nói đến đất nước này, một nước nhỏ nhưng kiên định đi theo con đường ta đã vach ra. Thế công cuộc xây dựng của chúng mày đến đâu rồi, thành công chưa, nói cho ta nghe coi ?

  Chúng tôi thay nhau kể với Karl Marx, đấy chính là lý do mình không quản đường xa vất vả đến đây gặp cụ, báo cáo với cụ những thành tựu đã đạt được và cả những khó khăn trong công cuộc xây dựng CNXH, chúng tôi chuyển lời tiên đoán của lãnh đạo với ông, rằng “100 năm nữa không biết đã xây xong chưa”, báo cáo kế hoạch tư nhân hóa đang tiến hành nhưng còn gặp rất nhiều khó khăn…

  Đột nhiên, Marx gầm lên:

  – Chúng bay quên câu tao nói rồi sao: “The theory of Communism may be summed up in one sentence: Abolish all private property.” ???

  Cả bọ són đái ra quần, riêng Dove vẫn can đảm trả lời:

  – Ở VN, đổi mới rồi, đã có nhiều cố gắng. Nhưng bây giờ mệt mỏi rồi lại e ngại “diễn biến hoà bình” nên Đảng cử các cụ Nông Đức Mạnh, rồi Nguyễn Phú Trọng lên TBT để kế tục stalinism, maoism và quan trong hơn là để ổn định nghỉ ngơi.

  Phải chờ xem đại hội tới có thoát được Stalinism và Maoism hay ko?

  Nếu ko thoát được, thì VN lại tiếp tục quá độ lên CNPK tập thể hoá do đảng lãnh đạo.

  Nếu thoát được, thì VN lập tức xây dựng CNXH theo mô hình đa đảng,và tam quyền phân lập của các nước văn minh mà chẳng cần quá độ.

  Nhưng nói cho cùng thì CNXH và CNTB ko còn quan trọng như nhiều người vẫn tưởng. Bởi nhẽ cả 3 quan hệ sở hữu: 1) công, 2) tư và 3) đối tác công tư, luôn tồn tại một cách khách quan và song hành cùng lịch sử nhân loại.

  Vấn đề ko phải là ai đào mồ chôn ai, mà là giảm nhẹ mâu thuẩn và phối hợp thế mạnh của 3 quan hệ sở hữu vì tiến bộ XH…..

  Chẳng đợi Dove nói hết câu, Karl Marx quẳng ngay chồng sách trên tay xuống, trợn đôi mắt nay đã chuyển thành hai hòn than đỏ rực, xòe đôi cánh rộng với 10 móng vuốt nhọn….

  Lang Bình vốn nhát gan nhưng nhanh nhẹn nên co giò chạy nhanh nhất, tiếp theo là cả bọn ba chân bốn cẳng đua theo. Riêng tôi vì háng sưng đau quá nên lạch bạch lết sau cùng nhưng vẫn kịp thấy sau lưng một luồng gió lạnh ngắt, kèm theo tiếng chân dậm thình thịch và tiếng quát vọng theo:

  – History is the judge — its executioner, the proletarian. Vẫn còn Tao đây, người Vô Sản !

  ——-

  Giật mình tỉnh giấc, mồ hôi lạnh đầm đìa. Đồng hồ chỉ giờ Mậu Tý sáng thứ bảy, ngày Bính Dần, tháng Nhâm Thân, năm Giáp Ngọ.

  Vẫn còn trong tháng Cô Hồn !

  • Dove says:

   Ái chà, xanghứng à!

   Cụ Marx biết thừa là Dove ko hề đọc hết TBL mà chỉ đọc những đoạn mình thật sự quan tâm. Cụ Marx cũng thừa biết cái mà Dove quan tâm chỉ là học thuật, chữ ko phải là quan tâm đến vũ khí sắc bén để lận thắt lưng nhẩy ra làm chính trị.

   Bởi vậy, mỗi khi Dove gặp cụ trong mơ, cụ thường hiền từ nhắc nhở:

   – Cháu Dove à! Mác – Lê là một học thuyết mở. Nó sẽ ko bị đóng cứng trong khuôn khổ giáo điều xơ cứng, mà cần phải được điều chỉnh căn cứ trên thực tiễn. Ta rất vui lòng vì cháu chỉ giữ lại cho mình những điều xác tín và được lịch sử chứng minh. Ta rất vui lòng vì cháu gan dạ chịu ném đá để cập nhật cho còm sĩ Hang Cua những comments trật kinh điển Mác Lê nhưng phù hợp với thực tiễn;

   Trưa nay, sau khi Dove đọc còm của xanghứng, đang lơ mơ suy nghĩ thì bỗng dưng cụ Marx lại hiện về. Bèn đánh bạo hỏi cụ:

   – Thưa cụ lão xanghứng trích câu chốt của cụ trong bài diễn văn mừng sinh nhật báo NHÂN DÂN (the Peoples) trọn 4 tuổi (1856), nhưng mà hắn ta lại lấp la lấp lửng ko nói rõ lịch sử đã phán xét cái gì và vô sản thi hành ra sao. Cháu thấy tức như bị ép ăn 7 lạng bít tết bò già. Vậy cụ có thể làm rõ hơn ko ạ?

   Cụ Marx cười hiền từ rồi động viên:

   – Cháu cứ mạnh dạn phát biểu chính kiến của mình xem sao.

   Dove hăng lên:

   -Theo cháu, 35 thực tiễn đổi mới của VN cho thấy rằng cả 3 quan hệ sở hữu: 1) công, 2) tư và 3) đối tác công tư, luôn tồn tại một cách khách quan và song hành cùng lịch sử nhân loại. Bởi vậy theo cháu sứ mệnh của vô sản ko phải là đào mồ chônCNTB, mà là tham gia một cách có trách nhiệm vào tiến trình giảm nhẹ mâu thuẩn và phối hợp thế mạnh của cả 3 quan hệ sở hữu vì tiến bộ XH.

   Cụ Marx nghe xong chỉ tủm tỉm cười:

   – Cháu chọn “tham gia có trách nhiệm” là rất đáng khen. Tại sao ko dự thi vào học viện Hồ Chí Minh?

   Mơ đến đây Dove chợt tỉnh, bởi Snowlion gọi điện thoại về:

   – Con gái đã nhờ bạn nó mua cho mình cặp vé xem Clayderman rồi đấy. Nhớ cạo râu, chọn cà vạt đẹp để tối đi xem. Hồi đi xem chị Khánh Ly, cả thính phòng chỉ mỗi anh đeo cà vạt màu tiết dê làm em ngượng chín cả người.

   Hóa ra là được đi nghe Clayderman nhưng đành lỡ mấy câu hỏi cho cụ Marx. Thôi cũng được, khối lão U70 ghen lồng lên vì Dove vẫn được con gái mua cho vé xem hòa nhạc.

   • HỒ THƠM1 says:

    Hi hi… đọc xong mấy giấc mơ của lão Đốp, tui cũng như bừng tỉnh cơn mơ, tỉnh ngủ, chui vội ra khỏi Hang. Ngoài trời tối đen như mực, như cái… tiền đồn Xã Hội Chủ Nghĩa!!! ( Bắt chước Cụ Ngô Tất Tố, he he…!!!)

   • VINH PHÚ THỌ- SG says:

    Ở VN không ai có thể đọc hết bộ Tư Bản.Người nào nói thế này tôi thấy buồn cười lắm. Ngay cụ KM nếu có ai hỏi rằng Sách của Cụ có mấy chương, chương này nói gì, chương kia nói sao chắc Cụ cũng ú ớ. Nghe nói ở Hà nội xưa có cụ ĐNX vốn nhà giáo ở trường NAQ nhờ có thể tóm tắt nội dung cuốn Tư Bản trong một bài thuyết trình nên được đưa về làm trợ lý Tổng bí thư. Sau Cụ ĐNX làm tới Phó Thủ tướng. Không biết đây là thật hay bị thổi phồng ? Bác DOVE là trí thức Hà nội lâu năm chắc biết nhiều hơn xin nói rõ hơn chuyện này.

  • TC Bình says:

   Khi lão Dove và các cụ khác đang đàm đạo với cụ Mác, Lang Bình len lén đi vơ vẩn để kiếm…chân dài địa ngục. Xớn xác thế nào Lang Bình va phải một lão chơi nguyên bộ đồ đỏ choét. Biết ngay đệ tử cụ Mác, Lang Bình thót tim, chưa kịp xin lỗi thì lão hoạch liền:
   -Sao mày không tránh tao?
   -Dạ! Em có tránh nhưng không kịp. Thề có Lucifer làm chứng, bố mẹ em đã tránh ngài từ năm 1954. Tội nghiệp em, em chậm chân quá, hu hu.

 8. Dove says:

  CNTB và CNXH là hai khái niệm do các nước văn minh nghĩ ra. Thành tích nổi bật nhất là chia rẽ nhân loại, hủy hoại các quốc gia và làm rất nhiều người chết.

  VN chưa phải là một nước văn minh vì vậy ko nên tiếp tục ôm vào tận trong não trạng hai khái niệm đó.

 9. HỒ THƠM1 says:

  Kính thưa Tổng Cua Cốc Chủ!
  Thưa Lão Xang Hứng, Chủ tịch Hội Ca Dao Quắm và Tục Ngữ!
  Thưa Lão NôngDân, Chủ tịch Mẹt Trận Nông Dân CASINO!
  Thưa Lão Tập Cận Bình (loại dỏm), Chủ tịch Hội Lang Là!
  Thưa Lão Nice Cowboy, nguyên Còm sĩ xuất sắc Hang Cua, Việt kiều ở Mỹ…Tho!
  Bạch Thầy Tịt Tuốt Đại Sư, nguyên Trưởng ban Lý Sự, Còm sĩ xuất sắc Hang Cua!
  Thưa Quý vị Khách quý và không quý!

  Entry “Chủ nghĩa Xã hội vs Chủ nghĩa Tư bản” vừa ráo mực, Tổng Cua kính mến của chúng ta vừa xoa tay hí hửng tìm chỗ ngáy. Còm sĩ lao vào …còm! Phân tích điều hay lẽ đẹp của CNXH và bước đường cùng của CNTB giãy chết!
  Trong lúc CNXH đào mồ chôn CNTB thì các còm sĩ Hang Cua cũng ra sức tìm cách đào mồ chôn nhau, không bảo vệ tình đoàn kết như bảo vệ Con ngươi của mắt mình ( HCM), Hi hi… có Con ngươi đâu mà bảo vệ 😛

  Trước tình hình như thế, lão Cua vẫn lẩm bẩm “Tình hình Hang Cua vẫn không có gì mới!”, thấy Lão Cua cũng chẳng có biện pháp gì ( Biện pháp tích cực và nhạy bén thì như Cụ TKO và Cu Sóc phát biểu chính xác 97,59% đấy!).
  Với cái kiểu việc gì cũng bình tĩnh tỉnh táo sáng suốt, khoa học biện trứng rồi nhóm lò thì dù có bầu lão Cua lên làm Tổng Bí Thư rồi lão cũng nhấm nhẵn:
  Nói Blog không phải là Blog mà là… Cờ lóc. Nói Blog không phải chỉ có mấy cái Cờ lóc Đông La, Beo Hồng hay Cờ lóc Mõ Làng Loa Phường… mà còn nhiều Blog rất đáng quan tâm! Vì vậy làm việc gì cũng bình tĩnh sáng suốt, không phải cứ nóng nóng lên là được đâu!
  Thế thì bó tay chấm cơm rùi!

  Nói thật, ý kiến của “Cụ” TKO về … nghĩa vụ và quyền lợi của Lão Cua trong Hang là y chang ý tui, khỏi nhắc lại. Cứ còm nào vớ vẩn không hợp với nghị quyết của Đảng là “ta” xắt liền, bỏ sọt rác, không nói nhiều! Hi hi…Nếu khỏe thì trả lời còm sĩ chơi, còn thấy “nóng trong người” thì ôm chiếu đi ngáy, thế thôi! Khỏi lăn tăn gì cả, Còm sĩ không phải là Dân Oan mà đòi đất! He he…!!!

  Riêng về phần cá nhân, tui cũng nói thiệt, còm mà như ông Vĩnh An thì khuyên ông nên đừng đụng đến bàn phím nữa thì có ích cho ông hơn! Ông không hiểu tí gì về tính dục, tình dục và sự tục tĩu dung tục trong văn chương chữ nghĩa mà cứ bám theo sex để bấm phím nên ông nhìn tác phẩm có thoảng hơi tình dục là la làng như mình là đạo sĩ ở trên trời! Nói cho ông biết, có người nhìn đôi vú xinh đẹp của phụ nữ như cặp Núi Đôi, như hai quả tuyết lê xinh đẹp nhưng có người thì nhìn như …hai miếng thịt nạc cần phải che đậy lại, hay bỏ vào …tủ lạnh cho nó an toàn!. Xang Hứng là người thứ nhất nhìn tình dục qua lăng kính văn chương như vậy, còn ông Vĩnh An là dạng người thứ hai: Cần bỏ ngay vào tủ đá! :mrgreen:

  Túm lại, xét thấy tầm tri thức và quan hệ của Lão Cua, nghĩ rằng ngoài việc lập Blog để thư giãn riêng chắc lão cũng phải nghĩ dùng Blog để nói lên tư duy của lão, muốn xã hội trong sáng tốt đẹp hơn chứ không đơn thuần như … “mấy em” chỉ dùng blog như “Nhật ký đời tôi” giết thời giờ thì phí quá!

  Xin hết! Cảm ơn Quý vị khách quý và khách không quý đã quan tâm theo dõi!

  • TKO says:

   @ Cụ Hồ Thơm:

   Comment của cụ Thơm luôn làm đầu óc người nghe nhẹ nhõm, sáng láng hơn.
   Tâm bình khí hòa là vậy.

   Đương nhiên là “cụ” TKO nói là phải trúng ý của Lão ngoan đồng Hồ Thơm rồi vì TKO cũng thuộc hàng hậu bối xa tít tắp của Lão ngoan đồng Châu Bá Thông, có điều về bứt lực và sự can đảm đều còn kém cỏi.

   May mà HC còn có cụ Thơm biết TRUNG DUNG.
   Chúc cụ Thơm nhiều nhiều sức khỏe và nhiều niềm vui trong cuộc sống nhé.

   • HỒ THƠM1 says:

    Thế thì làm bạn vong niên như Châu Bá Thông với …Trâu nước Quách Tỉnh nhé! 😛

    • TKO says:

     @ Cụ Hồ Thơm:
     Okie la!:-)
     Hôm trước TKO thấy Cụ Thơm xưng “bần đạo” với cụ Dove trong một comment nên hơi ngạc nhiên ạ!

 10. Dangian says:

  Pác nào nói HC đi xuống là không đúng, hơi mất bình tĩnh. Riêng tôi thấy ông chủ Hang rất giỏi, luôn giữ cho Hang đi ngang. Tuy không khí trong Hang lúc sôi động máu lửa, lúc bình yên tĩnh lặng. Khi ồn ào bỗ bã, lúc thanh tao lịch sự. Nhưng nhìn cả chiều dài lịch sử Hang thì vẫn là đi ngang. Đi ngang là thời kỳ quá độ trước khi lên hoặc xuống! He he.

  Hiện nay Lão Cua đang tống giam cái níc cũ của tôi vì ông ấy có quyền chủ quyền và dám thực thi quyền chủ quyền Hang Cua khi tôi cao hứng còm vượt quá phạm vi quy định của Hang nhưng các Pác thấy đấy, ông ấy vẫn để tôi có mặt miễn là tôi không vi phạm chủ quyền của Hang. Riêng điều này tôi thấy nể ông ấy trong khi ở tầm Quốc gia người ta còn lúng túng.

  Tuy vậy cá nhân tôi thấy vui vẻ và chấp nhận tự điều chỉnh mình vì vào Hang Cua tôi được nhiều hơn mà chả mất gì. Cảm ơn Cụ Cua. Chúc Cụ cứ bình tĩnh, tạm thời cứ đi ngang đã.

  • TKO says:

   @ Bác Dangian:
   Bravo bác Dangian.
   Vậy mới là bản lĩnh và khí độ đàn ông.

 11. Mười tạ says:

  Dù sao, là một còm sĩ, tôi rất muốn nghe phản hồi của cụ Cua về thắc mắc của hai còm sĩ cụ Ly và TungDao.

  Nếu câu trả lời là văn hóa HC đi xuống thì quá chung chung. Nếu giữ không khí “đầm ấm” như ý của Hà Linh thì chúng ta nên bàn về thơ phú, hoa lá cành. Đã nói về Chủ nghĩa này kia mà tránh sự gai góc là không tưởng.

  Dạo trước, tôi cũng lò mò vào trang diễn đàn XHDS, nhưng thấy người ta xóa còm nhiều quá, để lại lời giải thích là còm của DLV. Ồ, thì ra đây là nơi người ta chỉ để lại những ý kiến giống mình thôi, tất nhiên việc làm này mâu thuẫn với cụm từ “DĐ XHDS”.

  • TKO says:

   @ Bác Mười Tạ:

   TKO thấy kỳ lạ, tự do dân chủ kiểu gì mà vô nhà người ta đòi chủ nhà phải hầu tiếp đúng gu của mình, còn ý thích của chủ nhà thì … thôi kệ ông ta!

   Buồn cười là còn đòi chủ nhà phải hết sức lý trí, phân minh, công bằng, không được cảm tính, bla bla bla! Chủ nhà vừa bỏ tiền duy trì trang blog, vừa bỏ công sức soạn bài, bỏ thời gian cá nhân ra tiếp đón, giờ còn phải là chỗ để phân xử lẽ đời?

   Là Tiên là Phật đâu mà ban phát tình thương, lẽ công bằng cho thập loại chúng sinh đủ thứ căn cơ, cao thấp.

   Ai thích thì vào HC trò chuyện cho vui đời, hay hơn nữa là chia sẻ kiến thức hữu ích cho bà con/hậu bối học hỏi, còn không thích thì cứ tự nhiên, nhi nhiên về nhà của mình, văng lung tung, valentine gì gì đều okie. Tự nguyện, tự do mờ!

   Đây là nhà của bác Cua, bác Cua có chủ quyền của CHỦ NHÀ.
   Bác Mười Tạ có quyền của khách, có quyền đề nghị bác Cua trả lời, còn bác Cua thích thì trả lời, nếu không bác Cua cũng có quyền im lặng, nghỉ ngơi cho khỏe.

   Đừng giận TKO nghe bác Mười Tạ.

   • Mười tạ says:

    haha, ok với TKO 100% luôn 🙂

    Tuy nhiên, việc phản hồi của cụ Cua, theo TKO là vì còm sĩ, nhưng theo tui là vì HC 🙂

  • Sóc says:

   Búa Tấn

   Đầm ấm ngày xưa không phải là vụ chỉ nói chim hoa lá cành. Mà đầm ấm ngày xưa là nói về vấn đề gai góc nhưng vẫn giữ được sự tôn trọng nhau, gần gũi với nhau. Sóc vào hang cua mê quá thậm chí còn kỳ công chép những còm hay để sưu tập và lập blog riêng lưu trữ còm của các còm sĩ. ( mà chưa chắc là do cùng quan điểm với S). Tính trí tuệ, tính thông tin, tính văn hóa, tính hài huoc, tính gần gũi , tính chừng mực làm cho Hang Cua hay lắm.

   thời gian làm hang cua nổi tiếng hơn. Nhiều thành phần tham gia hơn. Đương nhiên tính gần gũi mất đi.

   • TKO says:

    @ Sóc:
    “Bao giờ cho đến ngày xưa”
    Đó là bài hát yêu thích của người hoài cổ và của … trẻ con.
    TKO đã từng và cũng biết rằng điều đó chỉ có trong mơ.

   • Mười tạ says:

    và việc thiếu vắng còm sĩ (cơ lốc) màu da cam đã làm giảm tính đa chiều và để lại khoảng trống ghê gớm 🙂

  • Minh Thu says:

   Tôi hiểu ý Hà Linh ko phải giữ cho blog lúc nào cũng đầm ấm, mà là giữ gìn văn hoá trao đổi, phản biện vấn đề mà ko xúc phạm cá nhân.
   Nếu có thời gian các bác lật ngược lại hoạt động của Hang Cua thời kỳ từ khi bắt đầu đến nay. Rất nhiều bài viết hay và còm hay, tri thức là điểm mạnh của blog này. Tuy nhiên gần đây đúng là nhiều phản hồi có vấn đề gây lục đục HC.
   Tôi nhớ rằng, mọi người đã nhắc rất nhiều việc chỉ đá bóng mà ko đá người, đá bóng cần tài năng, kiến thức, kỹ năng, đá người chỉ một câu xúc phạm là mất hết và dễ nói nhất. Blog là nơi thoải mái bày tỏ chính kiến thật nhưng có đủ già trẻ, phụ nữ, thanh niên vào để học hỏi, vậy ngôn từ cũng nên thận trọng. Tôi nhớ một comment của bác Tịt Tuốt khi khuyên một còm sỹ hơi quá đà là ra vào hang nên kính trên và nhẹ nhàng với phụ nữ. Chị Kim Dung cũng nói nhiều về việc này.
   HC nhiều bác rất giỏi, uyên thâm, tôi rất ngưỡng mộ. Tuy nhiên đây là sân chơi chung mà chủ Hang đem đến cho chúng ta, mỗi người ngẫm lại mình tý, trước khi đưa ý kiến của mình đọc lại tý, thế cũng là chia sẻ gánh nặng cho bác chủ Hang và giữ gìn thương hiệu mà chúng ta đã XD nhiều năm. Cám ơn các bác đã đọc cmt này.

 12. Lem Nhem says:

  Có còm sĩ nào đó viết “tuổi trung bình của còm sĩ Hang Cua là U50-U60”, chứng tỏ cụ Cua cần sự trợ giúp của Luck và Bin để thâu nhận thêm các còm sĩ trẻ.

  Tuổi trẻ dễ bốc đồng nhưng nhìn mọi việc cũng nhẹ nhàng và hướng tới tương lai hơn!

 13. VVX says:

  Dạo này bận, chỉ đọc chứ it còm. Thấy sinh hoạt Hang Cua thế này không khỏi cảm giác buồn và lưu luyến cho những êm ấm thân ái, lịch thiệp của Hang Cua cũ. Tình trạng Hang Cua giờ đây sao giống vỉa hè BaSam trước khi đóng hẳn chế độ comment.

  Tôi đồng cảm với suy nghĩ và cảm xúc của cô Hà Linh. Vào đây với tinh thần nhân ái, như bạn bè gặp nhau, trao đổi tin tức, chia xẻ kinh nghiệm sống…..và những gì hữu ích cho đời sống, chứ ai vào đây để mua lấy sự bực mình. Hơn thua nhau từng con chữ để mà làm gì. Trở về với đời thật ta có làm được gì cho bản thân, cho xã hội mới là vấn đề thiết thực cho đời sống.

  Thật là tiếc cho những gì sảy ra cho một số bạn còm nơi đây như Cụ Ly, TungDao. Với tôi thì đây là những tay còm chiến mà tôi thương mến. Ai chả có lúc lỡ lầm, và tùy những lỡ lầm mà mà xử với nhau cho đúng mức để người lầm lỗi còn nhận ra lỗi của mình, và cả ngàn bạn đọc còn trông vào mà phục cách ứng xử nữa chứ. Cụ Ly trong lúc cao hứng post một đoạn thơ không nên post, chủ blog có quyền loại bỏ. Sao không loại bỏ ngay mà treo đó cả ngày “cho nhừ” rồi mới xử Cụ ấy nặng như vậy. Tôi thấy vậy là không hay.

  Một số còm sĩ cũ thường bị một vài còm sĩ mới (có thể là còm sĩ cũ đổi níck) tấn công thường xuyên. Khi còm sĩ cũ phản ứng thì thường lão Cua cách này cách khác ngăn cản. Tôi cứ suy nghĩ mãi tại sao mấy còm sĩ mới có vẻ được lão Cua “nuông chiều”. Đôi khi Lão Cua phản ứng giống như một người nào khác chứ không phải là lão nữa. Vài suy nghĩ thật, mong không phật lòng ai.

  • Dove says:

   Thay vì CNXH, bây giờ Lão Cua là đối tượng phê phán rồi. Lão Cua ơi cố lên.

  • Sóc says:

   Sóc lâu không vào Hang Cua, đọc entry này từ tối qua tới giờ vẫn chẳng hiểu gì.
   Đọc một số comment trên cùng thì đoán là cụ Ly, cụ Dao đã bị xoá một vài comment, mà theo ý chú Cua là không nên để.

   Ví dụ cụ Xang Hứng hay nói về tính dục. Mặc dù nhiều cụ thích nhưng rõ ràng Lão bà bà hay Sóc cảm thấy hơi ngượng ngượng. Nếu là blog của Sóc, chiểu theo tiêu chuẩn “lịch sự” nhà Sóc/ bạn bè/ khách khứa / tính cộng đồng / của nhà Sóc thì đành xoá, dù có thể khi ăn beefsteak với cụ Xang Hứng có khi Sóc lại lăn lộn ra cười, và còn tham gia nói thêm cho sung. Các cụ còm chinh chiến bao năm rồi, còm là nói lên ý mình, thế là vui rồi. Còn chuyện thiên hạ noi nói đúng/ sai , up/ down, để / xoá còm… sóc nghĩ hãy dửng dưng như không.

   Tranh cãi để phân tích và phê bình chú Cua e là 1/ các cụ đang chuẩn bị theo thói thường là càng già càng trẻ con, 2/ là các cụ đòi hỏi tổng cua hơi nhiều. Vì rõ ràng đây là Hang Cua, – Nhà Cua. Đây không phải là diễn đàn và Tổng Cua chỉ đóng vai admin.

   Sau vụ cãi nhau không hay giữa Qx và Sóc, Hinh như Cua cũng block cả hai mấy ngày, sóc hiểu hành động đó là để cho cả Sóc và Qx ra đường hóng mát, hạ hoả, bình tĩnh lại, để còm có trách nhiệm chừng mực hơn trong Hang. Sóc chẳng giận Cua. Sau đó một thời gian cũng thấy cụ QX còm mà. ( có lẽ cụ QX cũng chẳng thèm giận rồi ). Cụ Ly cần hỏi thì viết riêng cho cụ Cua hỏi tế nhị cũng là một ý hay. Theo Sóc hay hơn là đăng đàn chất vấn cụ Cua.
   Cũng vì lý do trên: đây không phải diễn đàn, Tổng Cua làm admin. Mà đây là blog / nhà riêng của chú Cua.

   Giờ thì các cụ ném đá và góp ý Sóc thêm nhé,
   sóc đi làm đây, tí về hồi âm ạ. Cám ơn các cụ.

   ( trèo tường còm nên text khó quá, các cụ không giữ chừng mực. Hang cua mà cháy bởi cam thì chuyện được trèo tường cũng chẳng còn nữa, hic )

   • HỒ THƠM1 says:

    Bà Sóc không đi “cầm đầu” Trục Ác nữa à!!!???? 😛 Hi hi…!!!

    Đùa chút cho vui với Cu Sóc thui, lâu nay không thấy Sóc chui Hang, thấy Trống vắng!
    Còm của Sóc là còm… non nước! Nói về sự… suy thoái của Hang ta như Sóc là đúng!

    Ông Cua nên nhớ lời dặn của Sóc trước lúc… đi xa!

    Ông nào vừa ném đá Sóc đấy!?? Cấm các ông ném đá Cu Sóc đó! Hi hi…

    • Sóc says:

     Ng ta vừa về, chân ướt chưa ráo mà cụ lại gợi ý ” đi xa ” rồi. Chán cụ ghê 😀

 14. Vĩnh An says:

  Cứ tiếp tục so sánh 2 chế độ mãi xem ra cũng nhàm. 1 số chức sắc mà tôi quen cũng hiểu được những bất cập của chế độ, những ưu việt của phương tây nhưng sự cẩn trọng không cho phép họ nói ra. Có những câu hỏi dường như khó giải đáp được đối với họ
  – Những khủng khoảng có tính chu kỳ của nước Mỹ
  – Khủng khoảng chính trị triền miên của Thái Lan
  – Chuyển đổi mô hình chế độ thế nào cho êm đẹp trong bối cảnh bị TQ hăm he thường trực
  – Cuộc lột xác đau đớn của nứơc Nga thập niên 90
  – Ám ảnh của những cuộc cm màu
  – Sự thành công của mô hình TQ trong mấy chục năm qua
  – Sự mua bán của các nước lớn trên lưng VN trong quá khứ
  – Sự giữ miếng giữa phe bảo thủ và phe lợi ích nhóm
  Cuối cùng TPP vẫn là viên gạch lót đường đầu tiên có vẻ đúng đắn nhất, dù chặng đường còn rất dài. Cứ rón rén từng viên 1 thì 100 năm nữa cũng đến chỗ nào đấy 😀

  • Holland says:

   Cuối tuần đọc cái này téo táo cho vui các bác à .
   Sư Tử Và Độc Tài
   Trong tất cả các con vật có lẽ là con sư tử độc tài khôn hơn các con vật khác nhất .Đây có thể nói là sự độc tài dẫn đến diệt vong cao nhất .
   Khoan hãy nói về sư tử .Trước tiên ta quan sát thấy loài khỉ cũng có sự độc tài .Một loai đười ươi sống trong núi rừng Châu Phi cũng giữ sự độc tài tròng bầy đàn của chúng .Con đười ươi đực này cai quản bầy đàn hưởng trọn vẹn mọi phú quí :Như các con cái trong bầy ấy phải phục vụ con đực này ,hái lượm phải cống nạp cho con trùm đàn này .Tuy nhiên ,con đười ươi đực này sẽ phải cạnh tranh quyền lực khi có các con đười ươi đực khác dần lớn lên ,mạnh lên và tranh giành nhau bằng cách đánh nhau ,cuối cùng con trùm đười ươi vì già yếu dĩ nhiên đánh nhau với các con khác sẽ bị thua và bị đuổi khỏi đàn đi sống một mình cho đến quá yếu sẽ tự chết .Kết thúc đời trùm đười ươi độc tài nhưng còn có hậu ,còn theo qui luật tre già măng mọc .Bầy đười ươi có trùm khác và cứ thế bầy đàn ấy không bị diệt vong .Ngoài bầy đàn đười ươi ra ,trong bầy đàn khỉ còn có loài Chimpansee cũng có sự tranh giành quyền lực nhưng đến khi không thể thắng nổi nhau chúng họp lại với nhau và cùng chia sẻ quyền lực ,hưởng lợi từ các con cái ,cùng khai thác và cùng tồn tại .Như vậy bầy khỉ Chimpansee không bị diệt vong và cũng được tồn tại dưới sự chăn dắt của vài con đực .Đây có thể nói là loài khỉ khỉ có “dân chủ”nhất trong những bầy khỉ .Còn con sư tử ,hay đúng hơn là con hổ đực .Khi người ta gọi con sư tử là “chúa sơn lâm “quả không sai .Con sư tử có rất nhiều muưu lược ,có tính toán rất cẩn thận đên sự an nguy của cái ngôi vàng “chúa sơn lâm “của mình .Khi có con hổ cái nào sinh con là con sư tử tìm đến và nếu là sinh hổ con đực thì lập tức cắn chết ngay .Dù tàn ác như vậy nhưng các con hổ cái cũng sẽ tìm cách dấu những con hổ con đực đi để rồi khi nó lớn lên nó sẽ cướp ngôi”chúa sơn lâm”đá văng con trùm sư tử đi và con trùm sư tử sẽ lang thang và đói khát vì đã già và chết trong cô đơn ,thảm khốc ,làm mồi cho bầy kên kên .Còn con trùm sư tử nào mà “may mắn”giữ được ngôi vị của mình cho đến khi già và chết đi để lại một bầy hổ cái trong côi cút cô đơn .Khi ấy bên ngoài các bầy hổ của các vùng rừng núi khác sẽ tiến đến chiếm trọn vùng đất vô chủ ấy .thế là mất giang sơn trong giây lát .Còn không với bầy hổ cái chúng sẽ chết dần ,chết mòn và diệt vong .
   Thế đó ,các thể chế độc tài ,độc đảng chắc chắn cũng đã phần nào học bài học từ loài sư sư tử .Nhưng đây là độc tài ngu dốt và khùng điên .Nó chỉ dẫn đến mất giang sơn ,tan tác và cuối cùng là sự diệt vong không tránh khỏi .

   • TKO says:

    @ Bác Holland:
    Có bài viết này TKO sưu tầm từ lâu, liên quan đến sư tử và hơn thế nữa.
    TKO thấy hay hay, tuy hơi nhiều chữ một chút, bác ráng đọc nha.

    NHÂN CÁCH SƯ TỬ

    Hôm nay tình cờ mở kênh Animal Planet. Có một cảnh tượng khiến tôi không khỏi suy nghĩ. Cảnh tượng này có thể chia ra làm bốn màn liên tiếp.

    Màn thứ nhất, một con sư tử cái già nua tới gần một đàn sư tử vừa săn hạ thành công một con mồi. Con sư tử cái già có vẻ đói. Có lẽ đã vài ngày lang thang không có miếng bỏ bụng. Có thể nó từ một đàn sư khác, và đã bị đồng bọn đào thải. Trong tự nhiên, tuổi già là gánh nặng lớn. Con sư tử già không giúp được đàn của nó săn mồi. Trong hoàn cảnh đói kém, sự đào thải là điều có thể hiểu được. Nhưng bị đồng bọn bỏ rơi, phải tự kiếm ăn một mình lại càng khó hơn. Kỹ thuật săn mồi của sư tử thường đi theo quy trình phục kích rồi lùa bắt. Nếu phải làm tất cả một mình thì quả là gánh nặng không nhỏ. Đó là lí do sư tử thường sống thành đàn, hoặc thành cặp. Con sư tử cái già hau háu nhìn đàn sư tử lạ đang xâu xé cái xác ngựa vằn vừa săn hạ được. Sau khi không thể chờ đợi lâu hơn được nữa, cái dạ dày lép kẹp thúc giục nó tiến lên.

    Màn hai bắt đầu. Đàn sư tử nhanh chóng nhận ra kẻ lạ mặt đang tiếp cận. Chúng gầm gừ thù địch. Một con sư tử dáng vóc khỏe mạnh tiến ra đón tiếp con sư tử già. Rõ ràng là nó muốn thể hiện chủ quyền với con mồi. Hẳn nó muốn biểu đạt “con mồi này của tao, tao khỏe mạnh, mày tính sao đây?” Ngôn ngữ hình thể nhanh chóng mang lại hiệu quả. Con sư tử cái già tự biết thân biết phận. Nhưng nó không thể rút lui. rút lui nghĩa là diệt vong. Và phản ứng tức thời của nó là nhún người xuống. Mép nhăn lại gầm gừ. Đầu hơi cúi và nghiêng sang một bên. Ánh mắt thể hiện một chút gai góc, nhưng phần nhiều là khổ não và khuất phục. Ngôn ngữ hình thể của nó biểu đạt ba ý. Thứ nhất, tao không phải đối thủ của mày. Thứ hai, tao đói cùng cực rồi. Thứ ba, tao vẫn còn nanh còn vuốt, và nếu cùng quẫn quá thì tao sẽ chiến đấu để sống sót. Chứng kiến cảnh tượng này, tôi cảm thấy vô cùng ngạc nhiên. Ngôn ngữ hình thể của con sư tử cái già cực kỳ nhuần nhuyễn.Trong ba giây nó biểu đạt chính xác và rất thuyết phục điều cần phải biểu đạt. Phía bên kia, con sư tử trẻ tỏ ra bớt thù địch. Hẳn nó đã nhận ra tâm ý của đối phương và bạo dạn lấn thêm một bước. Con sư tử già tiếp tục rùn người xuống, và tiếp tục nhăn mép gầm gừ. Đột nhiên con sư tử trẻ quay ngoắt trở lại với nhóm. Tiến ra thay nó chính là con sư tử cái đầu đàn.

    Chuyển sang màn thứ ba. Con sư tử đầu đàn thong dong tiến tới. Nó hoàn toàn không thể hiện một chút nào thù địch. Áp mũi vào vai kẻ lạ mặt, cọ xát qua lại vài lần. Dấu hiệu chứng tỏ nó chấp nhận đối phương. Tới đây thì tôi thực sự cảm thấy kinh ngạc. Tự hỏi rằng cơ chế nào đã dẫn tới quyết định này? Kinh nghiệm cho thấy rằng các quyết định quan trọng trong thế giới động vật đều được tiến hành cực kỳ chính xác, theo đúng với cơ sở thông tin mà con vật nắm bắt được. Con sư tử đầu đàn hẳn phải ước lượng được tình trạng gần như vô dụng của kẻ lạ mặt. Tiếp nhận kẻ này chắc chắn là chỉ làm giảm khẩu phần của mỗi thành viên trong đàn thay vì làm tăng thêm, dù là ngay tức thời hay trong lâu dài. Vậy thì nó tiếp nhận con sư tử già kia trên cơ sở nào? Tình thương đồng loại ư? Thế nào là sự thương cảm đồng loại? Chắc chắn nó không thể chỉ là một khái niệm trừu tượng như vậy. Nó phải là một thứ ấn tượng đủ sức tác động tới tình cảm của con vật. Tác động cụ thể như thế nào? Hẳn con sư tử đầu đàn đã tiếp nhận đầy đủ ngôn ngữ hình thể mà con sư tử già biểu đạt. Và ngôn ngữ đó hẳn sinh động tới mức khiến con sư tử đầu đàn có thể đặt mình vào hoàn cảnh của kẻ đồng loại xấu số, từ đó có một sự đồng cảm ở mức độ nhất định. Ai đã dạy cho những con vật tất cả những kỹ năng này? Từ trong gen đã có sẵn? Hay do đời sống bầy đàn, qua tương tác từ nhỏ mà bầy sư tử học được cách biểu đạt trạng thái tinh thần cũng như cách nhận biết trạng thái tinh thần.

    Sự đồng cảm có thể do tương tác tự nhiên mà học được. Nhưng hành xử của con sư tử đầu đàn còn mang một tính chất quan trọng khác. Đó là sự độ lượng. Nó học được sự độ lượng từ đâu vậy? Chúng ta biết rằng đời sống của sư tử khá khắc nghiệt. Lúc nhỏ nó được bao bọc bởi tình mẫu tử, nhưng chỉ trong một giới hạn thời gian nhất định. Sau đó sư tử mẹ ngừng chu cấp cho con cái. Và sư tử con khi trưởng thành cũng thường tách ra sống riêng. Hoặc nếu chung sống thì quan hệ cũng bình đẳng và độc lập như mọi thành viên khác trong đàn với nhau. Vậy đâu là hình mẫu để sư tử học được sự độ lượng? Có lẽ cách giải thích hợp lý nhất là khi sự đồng cảm lên tới một mức độ nào đó, thì hành xử sẽ được tự nhiên diễn ra theo xu hướng có tính chất độ lượng.

    Cuối cùng là màn bốn. Cách xử sự hòa nhã khiến con sư tử già thay đổi thái độ. Cả hai con sóng bước song song. Con sư tử già chuyển hẳn dáng vóc. Lưng thẳng, đầu ngẩng thay vì cúi thấp. Sự hèn đớn hoàn toàn biến mất. Nó trở về với trạng thái mà ta có thể gọi là của một kẻ bảo tồn được nhân cách, nếu kẻ đó là con người. Mà suy cho cùng thì, nhân cách là cái gì?

    Nguồn: Le Blog

    • Holland says:

     Xin cảm ơn bác TKO ,bài rất hay tiếc là tác giả nhầm gọi hổ cái là sư tử .Trong tiếng NN họ phân biệt rất rõ :Sư tử (de leeuw hay leo)là hổ đựchttp://www.youtube.com/watch?v=brEzaKnJIJc

     Còn hổ cái thì vẫn gọi là con hổ ( tijger)http://www.youtube.com/watch?v=I5CZuTA2HL0

    • Holland says:

     Xem sư tử đây nè .

   • TKO says:

    @ Bác Holland:

    Phim rất đặc sắc. Cảm ơn bác Holland nhe.

    Một bộ phim quay cận cảnh về sư tử, linh cẩu, hươu cao cổ và trên hết là tài năng tuyệt vời, sự cảm đảm, tình yêu thương vô hạn của ông vua sư tử Kevin Richardson đối với các thành viên trong gia đình thú nuôi tại công viên sư tử: Tau, Napoleon, Meg, Ami, Geena, Trelli, Pelokghale, Bonnie …..

    TKO rất ngạc nhiên và thích thú chứng kiến cảnh Kevin gần gũi, cho sư tử con măm măm bình sữa như cho trẻ sơ sinh, Kevin cùng đùa giỡn, thơm, âu yếm vuốt ve sư tử mẹ, sư tử baby và sư tử trưởng thành; còn các chú sư tử Meg & Ami quấn quýt ôm chầm lấy Kevin như người, thật kỳ lạ, các chú sư tử cũng tranh nhau thơm và đùa giỡn gặm tay, quàng vai, quàng chân lên đầu Kevin, sư tử mẹ, linh cẩu mẹ, sư tử bố đều thân thiện với Kevin. Cảnh cuối phim, Kevin bình thản thư giãn giữa các chú sử tử đực, bờm thật là đẹp.

    Hay thật, Kevin đã thuần dưỡng và thiết lập được mối liên hệ truyền thông, đồng cảm với các con vật vốn được mặc định là mãnh thú.

    Trên thực tế cuộc sống, có loại “sư tử” rất khó thuần dưỡng, bác Holland biết không ạ?:-)

    P/s: Ở Thủ Dầu Một – Bình Dương, gần Sài Gòn, có khu du lịch Đại Nam, TKO đã đến tham quan vườn thú rất hay: có sử tử, hổ trắng, hổ vàng, hươu cao cổ, ngựa vằn, voi, sơn dương sừng kiếm, khỉ, các loại chim, hồng hạc và nhiều nhiều các con thú nhỏ khác v.v.. rất đẹp.

 15. Vĩnh An says:

  HIỆN TƯỢNG LẠI GIỐNG
  Ai ghét tôi xin thứ lỗi đừng đọc còm này kẻo tăng xông và mất công mỏi tay thumb down.
  Xưa có lần đi công viên Thủ Lệ, thấy có mấy chuồng khỉ, con khỉ đầu đàn rất to và gấu, mấy con cái trông bé hơn, nó luôn giành phần ăn trước khi du khách ném đồ ăn vào. Bỗng con đầu đàn hứng chí tóm lấy 1 con cái và làm chuyện ấy 1 cách vô tư bất chấp du khách đang đứng xung quanh. Các bà ngượng ngùng lôi trẻ con đi chỗ khác, mấy ông đàn ông thì cười tủm thông cảm, nó chưa tiến hóa đầy đủ mà, đâu tế nhị lịch sự như mình.
  Thời kỳ nguyên thủy loài vượn người có nếp sống na ná như thế, qua rất nhiều năm họ dần tiến hóa cả về bề ngoài lẫn phương cách sống, văn minh hơn, biết che chỗ kín, nói năng ý nhị. Ngay cách gọi cái giống của mình cũng có từ thanh từ tục và dùng 1 cách thanh lịch hợp cảnh.
  Trên trống đồng thời xưa có gắn nổi 1 đôi nam nữ đang làm tình, trong ca dao cũng có những câu rất trần tục, trên tượng Chăm cũng có hình hài con giống. Đến thời đại văn minh ngày nay, con người vẫn không thôi nói về con giống của mình cả của nam và nữ nhưng với phong cách ý nhị, phù hợp với những luật lệ về thuần phong mỹ tục, về đạo đức.
  Tuy vậy vẫn có những trào lưu trở về với thiên nhiên như tắm truồng, sinh hoạt tập thể – swing, trao đổi vợ chồng. Ở Pháp có cả 1 thị trấn ven biển dành riêng cho những người không thích mặc quần áo. Hay như họa sĩ Đào Anh Khánh với Performing Arts trình diễn Đáo Xuân cách đây mấy năm, dựng mấy cái hình con giống to tướng cao 18m trên đê sông Hồng. Ở Nga cũng có 1 nghệ sĩ nghệ thuật trình diễn đóng đinh vào chim của mình trên quảng trường Đỏ để phản đối chính phủ. Đấy là những người lập dị nhưng tỉnh táo, họ thỏa mãn sở thích hay ý đồ của mình trong chốc lát rồi thôi. Có nhiều người lại không được tỉnh táo như thế
  Trường hợp của tác giả “Thằng Bùm” là bệnh lý nhưng nhẹ, không ảnh hưởng đến ai ngoài chính tác giả.
  Nhưng trường hợp của LVH thì rất lạ. Nếu lão ấy văng những điều trên vào thời rất xưa thì bình thường. Ở thời hiện tại điều ấy lại không bình thường, bất thường trong 1 entry nghiêm túc, dị thường cho 1 nhân cách, lặp đi lặp lại. Giống như chú khỉ đực ở phần đầu câu chuyện, hành động rất hồn nhiên. Có lẽ đây là căn bệnh bí hiểm : tiến hóa ngược, gọi nôm na là hiện tượng lại giống. Căn bệnh này y học đang bó tay, chưa lý giải được nguyên nhân chứ đừng nói là chữa bệnh.
  Nhiều người mắc căn bệnh này, nhưng ở hình dạng bên ngoài như mọc lông, mọc đuôi, da nhăn nheo, vẩy nến. Trường hợp này khác : “LẠI GIỐNG VỀ NÃO TRẠNG”.
  Là người đầu tiên phát hiện, tôi sẵn sàng bỏ hết thời gian và tiền bạc để nghiên cứu trường hợp này nếu được hợp tác cùng ô LVH, may ra có thể kiếm được tấm bằng TS danh giá như bác Dove, sau nay con cháu có cái để bàn thờ mà không phải cắn rứt lương tâm vì đã bỏ ra 200 triệu để mua. Chúng nó cứ nói mãi điếc cả tai là sao bố giỏi thế mà không làm TS. Thôi cố vì con vậy.

  • chinook says:

   Có vẻ như Bác Vĩnh An không nhận được thông điệp(message) qua Còm của Chị Hà Linh, Bác Trần thanh Vân, Chị Ngự Bình và đám đông thầm lặng.

  • Vĩnh An says:

   Tôi hiểu ý bác và thông điệp của HL, bác là người điềm đạm lý trí nhất trong số những người của chế độ cũ. Nhưng tôi không đồng tình với ý kiến như vậy. Nước Mỹ tuy chỉ có lịch sử khoảng 300 năm, đã cho người bước vào vũ trụ nhưng họ vẫn tin vào Chúa, hàng ngày vẫn cầu Chúa ban phước lành, họ vẫn giữ đức tin dù có văn minh đến cỡ nào. Sau này lên sao Hỏa có lẽ họ sẽ mang theo cả tượng Chúa.
   Đả phá đức tin, hay những gì dân gian đã phong thánh là hành động xuẩn ngốc, cổ súy cho nó còn đáng phỉ nhổ hơn. Phê phán việc lợi dụng thánh thần và đả phá là 2 việc hoàn toàn khác nhau. 1 chính phủ dù hủi lậu đến đâu, thì người dân vẫn phải giữ gìn cốt cách dân tộc mình, không thể nhầm lẫn, “giấy rách phải giữ lấy lề”.
   1 người Việt tự giễu nại mình là 1 chuyện, 1 người Việt gốc hoa giễu nại đức tin của người Việt là chuyện khác, 1 âm mưu, 1 sự băng hoại cần ngăn chặn.
   VN vẫn lụt như ngày nay theo tôi phần lớn bởi chính tính cách của người Việt, với những câu cách ngôn đại loại như : – Chín bỏ làm mười – Thương người như thể thương thân – Tránh voi chẳng xấu mặt nào – Bán họ hàng xa mua láng giềng gần – Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng – 1 đời ta ba đời nó … Những điều này gắn kết người Việt nhưng cũng là con dao 2 lưỡi.
   Trong “Tổ quốc ăn năn” tác giả nói rất kỹ về những hạn chế của người Việt mà theo tôi là khá chí lý. Ai quan tâm có thể tìm hiểu thêm

  • hunguyen says:

   De toi doan xem, Vinh An khoang 10 tuoi.

 16. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Về câu của Bác HM viết : nhờ có CNXH mà cánh TB sống tốt hơn , có Bạn cho rằng Bác HM không đúng thì hơi bị oan. Tôi nghĩ rằng Bác HM là trí thức chắc không có tư duy theo chữ nghĩa hình thức mà phải đi vào đằng sau chữ nghĩa cơ. Thử hỏi có phải các ông Bill Gates ,ông Buffet trở nên giàu có nhất nhì thế giới là do các ông Tập , ông Gorbachop giúp chăng ? Ai cũng hiểu là không phải rồi.
  Trở lai thời kỳ cách đây khoảng 1 thế kỷ, CNTB rất khác bây giờ, các mặt tiêu cực bộc lộ thành các mâu thuẩn nội tại gay gắt. Sau cuộc CMTháng 10 Liên xô được thành lập kéo theo một loạt nước có hình thái chính trị giống như LX gọi là Khối XHCN. Chính cái khối này đe dọa sự tồn vong của CNTB , áp lực phải nói là rất lớn. Người ta gọi đây là cuộc đấu tranh ” ai thắng ai “, một mất một còn giữa 2 chủ nghĩa. Cuộc đấu tranh này có tính toàn diện : chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa… Đặc biệt là sau Thế chiến II cuộc đấu tranh đã lên đến tột đỉnh. Đến khúc quanh quyết định này mới thấy được cái năng lực bên trong kỳ diệu của CNTB : đó là sự tự điều chỉnh, một đặc điểm kỳ diệu mà cái CNXH xơ cứng không thể nào có.Điều chỉnh theo chiều hướng tích cực đó đã tạo cho CNTB có bộ mặt khác hẳn cách đấy một thế kỷ. Trong lúc đó CNXH ngày càng trì trệ, xuống dốc. Ở đây chúng ta không đi sâu về mặt lý luận ( mâu thuẩn bên trong, mâu thuẩn thời đại, sự bất lực về mặt lý luận chính trị, kinh tế ….) mà các nhá triết học và kinh tế học phải viết cả một cuốn sách mới nói hết được. Do sai lầm về lý luận dẫn tới những sai lầm trong việc đề ra và thực hiện các chính sách kinh tế- xã hội, CNXH đi dần đến những bế tắc trầm trọng : kinh tế suy sụp, chính trị suy đồi , xã hội bị tha hóa…
  Kết quả là sau gần 1 thế kỷ diệu võ dương oai, CNXH bị nốc -ao, trong tài đếm tới 10 cũng không chịu ngồi dậy. Tỉ số đến đây là : CNTB : 1 –CNXH :0. Ai hay ai dở lúc này đã rõ.
  Thưa Bác HM, tôi thày lay nói hớt Bác như vậy có được không? . Không ừ thì cũng đừng giận nhé !

 17. Dân gian says:

  Tôi nhớ một câu chuyện cũ. Xin kể góp vui.
  Có một ông vua tổ chức đua ngựa để tuyển phò mã. Trước giờ thi đấu ông thông báo: Ngựa của ai đến đích sau cùng thì người đó thắng cuộc. Các kỵ sĩ đang hăm hở bỗng khựng cả lại. Cả đấu trường ngơ ngác, im lặng.
  Sau đó một nhà thông thái bước lên vẫy các kỵ sĩ lại. Ông nói một điều gì đó, lập tức các kỵ sĩ vội vàng nhảy lên lưng con ngựa gần nhất và thúc ngựa phi như bay về đích.
  Nhà thông thái nói gì thì các cụ tự đoán nhé.

  Câu hỏi sau đây chẳng liên quan nhưng cứ xin đặt ra cho vui: Nếu có thể đổi cu Tập sang làm TT Mỹ và ngược lại Ô Bà Má sang làm Chủ tịch TQ thì những gì sẽ xảy ra?

 18. D.N.L. says:

  Cũng có dính dáng đến vấn đề thể chế,chứ không phải lạc đề,do đó tôi xin phép chen vào
  một ý kiến về những nhận định của bs.Phạm Hồng Sơn khi ông trả lời phỏng vấn của 1 đàI
  nước ngoài đối với ông HCM.và trong đó,ông cũng phê phán một số người ủng hộ dân chủ
  nhưng vẫn thường trích dẫn những lời dạy đảng viên CsVN.của ông HCM.(dù họ nhằm mục
  đích thuyết phục những đảng viên còn “yêu nước hơn yêu đảng”) !
  Nói cho công bình,phải thừa nhận bs.PHS.học chuyên về Y khoa mà kiến thức chính trị khá
  uyên thâm và lý luận rất vững khi ông đánh giá rất trung thực về công tội của cụ HCM.

 19. Jerry Man says:

  Người nào sống ở nước XHCN và cả TB sẽ dễ so sánh hơn với người chỉ sống với Mỹ, lấy chồng Mỹ như một số bà trong blog.

  Hôm nào ông chủ blog viết một bài về lấy chồng Mỹ xem nó như thế nào. So sánh chồng Việt, chồng Mỹ rõ hơn là TB và CS.

  Có bao nhiêu bà theo tây về Mỹ được cuộc đời sung sướng?

  • NôngDân says:

   + Phải là bà nào đã từng “hai trong một” mới so sánh được Jerry Man à!. Khi đó họ sẽ rút ra kết luận thế này: “Chồng Việt đa phần là dài và nóng hơn”; “chồng Mỹ to nhưng hơi bị ngắn, lúc đó không thấy cảm giác về nhiệt độ”!!!.

  • hunguyen says:

   Dung la Hang cua di xuong qua muc

   • trucn says:

    Hang cua đi xuống không phải vì chủ nhà và 1 số lớn thành viên có tâm với hang cua, nó chỉ đi xuống vì 1 số người……

 20. Dangian says:

  Năng suất, chất lượng và hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh đi đôi với tiến bộ về quyền con người là thước đo trình độ phát triển của xã hội loài người. Chế TBCN hay XHCN hay cái nào khác chiến thắng hay thất bại đều do các điều trên. Hiện nay chế độ được gọi là TBCN đang chiếm ưu thế và bỏ xa chế độ XHCN một quãng xa cỡ 50 năm.

  Vậy làm thế nào để chế độ XHCN có thể đuổi kịp và vượt lên trên chế độ TBCN? Và nếu bị bỏ ngày càng xa thì làm thế nào? Liệu có nên xin thua hay tiếp tục đua?

 21. Trần Hùng Nam says:

  Các bác toàn lý thuyết thôi. Nói cho nó nhanh là CNXH: Vladimir Vladimirovich Putin, CNTB: Barack Hussein Obama II. Chủ nghĩa nào luôn được hơn 80%nhân dân ủng hộ, chủ nghĩa nào chỉ được dưới 20% nhân dân ủng hộ các bác đã biết và từ đó các bác hãy tự rút ra kết luận chủ nghĩa nào sẽ chiến thắng.

  • Holland says:

   Tổng Bí Thư của Rumanie XHCN trước khi bị dân chúng xử tử còn được bầu với số phiếu 99,99%.Chỉ số tín nhiệm luôn luôn 99% hoặc 100% cơ .Như Putin cũng quá xoàng chỉ có 87% dân chúng ủng hộ thôi .Đây là con số mà các chính khách PT chỉ là mơ ước mà thôi ,vì ko bao giờ đạt được cả .Chỉ số tín nhiệm cao ,hay rất cao sẽ chỉ để các vị này thêm lo mà thôi .Như Putin theo những thông tin mới nhất con gái của ông ta có tài khoản vài trăm triệu usd tại HL .Ka ka ,hơi bị giỏi đó .

 22. levinhhuy says:

  Thưa bà con, ở đây tôi xin nói quan niệm của tôi về thần thánh, và cái từ “con cặc” mà tôi đã dùng, trong cái gọi là “bài thơ” mà tôi đã mượn hình tượng thánh Gióng nhằm đả kích chuyện đúc tượng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Thưa trước là cái còm này sẽ dài lòng thòng đấy ạ! 🙂

  Hãy nói về thần thánh. Tôi từ nhỏ đã không có nhu cầu bái lạy bất cứ thánh thần nào. Ngoại trừ Chúa và Phật ra, tôi xem các thánh thần cũng chỉ cỡ ngang hàng với mình là cùng. Thánh thần hay ma quỷ là do chính loài người tạo dựng. Trong nhà có bàn thờ Quan Vũ, tôi là cháu đích tôn, thắp nhang cho ông bà thì tiện thể cắm luôn cho va một nén, chứ tôi không huỡn mà vái lạy va bao giờ: Hán Thọ Đình hầu, Quan thánh Đế quân là do La Quán Trung đẻ ra thôi. Mà cái tích Quan Vân Trường phò nhị tẩu được ca tụng, cũng là cái tôi chê: nếu thật lòng dạ sánh trăng sao, thì cứ khép cửa lại, ung dung ngả lưng dưới đất mà ngủ, qua đêm chung phòng với chị dâu, cần gì phải phô trương giơ đuốc gác cửa để trưng ra cho thiên hạ thấy là ta đây thanh cao chi vậy, đồ… ma-ri-sến!

  Về thánh Gióng, đây là một hình tượng mà tôi đặc biệt yêu thích từ nhỏ, do một cô giáo Taiwan dạy cho trong tiết sử Việt Nam, chương trình tiểu học của Việt Nam Cộng Hòa. Tôi yêu thích Phù Đổng Thiên vương, với tôi, nếu Gióng là… một thằng bạn của mình thì sẽ khoái lắm. trong Hang Cua này, tôi có vài còm riêng lấy làm đắc ý, trong số đó có cái còm về Gióng, không thể không khoe với bà con:
  http://hieuminh.org/2013/01/30/cu-bin-tron-10-tuoi/#comment-64404
  trong đó có một chi tiết: Gióng vạch chim ra đái. Cái còm đó, ai đó có thể nói là tôi phạm thượng, nhưng không thể phủ nhận tình cảm trìu mến của tôi giành cho Gióng.

  Về tượng Gióng, nhắc đến đây lại thấy ẩn ức, chỉ muốn chửi thề!

  Khi xưa, ở bùng binh Ngã Sáu Sài Gòn có bức tượng Phù Đổng Thiên vương, đã bị chế độ mới cho giật sập. lúc đó lòng tôn kính tiền nhân của họ ở đâu vậy cà? Vậy rồi, chừng kỷ niệm ngàn năm Thăng Long lại ra bề hiếu kính, đúc cả tim thánh và tim… ngựa thánh. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm một việc báng bổ, mê tín dị đoan, với sự phụ họa của ông thủ tướng. Đó là một trò hề, một cái tát choáng váng vào đức tin của Phật tử!

  Đúc 60 tượng thánh Gióng mạ vàng, kỷ niệm 60 năm giải phóng thủ đô, tự lên dây cót tinh thần bằng chú bé ba tuổi, vậy đó mà Giáo hội Phật giáo và Hội Khoa học Lịch sử cũng nghĩ ra, đó là chỗ mà tôi thấy cần trưng… Con Cặc Gióng ra!

  Đó không phải là phát minh của tôi, ngay từ hồi đúc tim Gióng, đã nhiều người đặt câu hỏi: sao không đúc luôn… trym Gióng? Tôi cũng vậy, nếu được tham kiến Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, câu hỏi duy nhất của tôi đặt ra cho quý ngài ấy sẽ là: Phù Đổng Thiên vương hiển thánh, là ngài hiển thánh toàn thân, hay chừa Con Cặc lại?

  Về Con Cặc của Gióng, tôi xin phép không những không viết tắt mà còn viết hoa hai chữ ấy, vì với tôi nó là một biểu tượng độc đáo. Đạo Đức kinh, chương 55 có nói về con cu đứa bé: “Người nào có đức dày thì như con đỏ. Độc trùng không chích, mãnh hổ không vồ, ác điểu không quắp. Xương yếu gân mềm mà tay nắm rất chặt, chưa biết giao hợp mà con cu dựng đứng, như vậy là tinh khí sung túc. Suốt ngày gào hét mà giọng không khản, như vậy là khí cực hòa.” (Bản dịch của Nguyễn Hiến Lê – đoạn tô đậm do tôi nhấn mạnh).

  Chính cái “con cu dựng đứng” đó là hình tượng của Phù Đổng Thiên vương trong tôi: Cậu bé đứng thẳng người trên lưng ngựa sắt, cánh tay thần lực giơ cao bụi tre quất thẳng cánh xuống đầu bọn giặc, ngài không mặc quần, con cu dựng đứng. Vậy đó mới là khí thế bậc thần nhân, tinh khí sung mãn!

  Bà con chắc là sẽ hỏi tôi: Vậy sao không viết là “Con Cu” hoặc “Con Trym”?
  Câu trả lời là: Với khí thế cương cứng vì chính khí đó, thì hạ mấy chữ “Con Cu của thánh Gióng” nghe ra vẫn còn xìu xìu ển ển quá đi, phải là“Con Cặc của thánh Gióng” mới xứng chứ, phải không ạ! 😀

  Và cái Con Cặc ngỏng cao đó, sánh với khí thế của bộ tứ thần thánh cầm đầu đất nước này khi bị giàn khoan Mã Viện cắm vào, sự tương phản đó nói lên nhiều điều…

  _______

  Tôi đã nói xong ý tôi về Con Cặc của Gióng, chỉ là lời lẽ của kẻ tự biết mình là kẻ quá khích, ngông cuồng và nông cạn, mong được bà con chỉ giáo thêm, để tối nay, nếu được anh Hiệu Minh và bà con tán thành tôi sẽ bê còm này, cùng những ý kiến phản hồi, về blog của mình, làm một entry kỷ niệm với Hang Cua.

  Kính.

  • Hà Linh says:

   Cụ Ly, cái gì đã qua thì cũng đã là quá khứ, Cụ cứ làm những gì mà khi làm rồi thì lòng Cụ thanh thản. Cụ phải sống cho chính Cụ chứ không vì ai cả. Tất nhiên tui nói điều này không hàm ý bất cần vì chắc chắn Cụ là một người luôn nghĩ trước, nghĩ sau và nghĩ cho người khác. Cụ như thế nào thì trước nay các bạn Cụ đã hiểu, Cụ yên tâm, không vì một cái còm với một vài từ được coi là nhạy cảm mà các BẠN của Cụ đánh giá Cụ khác đi.
   Tui nghĩ vừa qua chính Cụ cũng đã bị tổn thương. Những người BẠN của Cụ sẽ không bỏ rơi Cụ vì 01 cái còm. Nhưng tui cũng tin qua” tai nạn” vừa rồi, Cụ sẽ hiểu đôi khi những điều mình viết ra có thể mang hệ lụy ngược với ý tưởng của mình khi gõ còm.Tui không nói gì thêm vì tui tin Cụ đã quá hiểu mình cần làm gì.

  • Jerry Man says:

   Là người mang tiếng có chữ nghĩa phải phân biệt được hai thứ: ngôn ngữ viết, ngôn ngữ nói, ngôn ngữ chính thức và ngôn ngữ dân gian.

   Bài này đâu có bàn về dân gian, ca dao mà mang C vào đây, còn bao nhiêu người đọc lịch sự, có văn hóa, họ nghe những từ đó rất dị ứng.

   Nếu một entry đùa vui thì có thể tha thứ. Nhưng lôi cả C của Thánh Gióng để làm trò vui thì đi quá xa. Nên stop hơn là giải thích tiếp.

   • Đặng Hoàng Minh says:

    Dạ thưa anh, anh lịch sự và có văn hóa dữ a? anh không hiểu con cặc gì hết về cụ levinhuy đâu ạ. Anh không nên đọc blog này.

 23. quê hương says:

  Trích: “và 10 năm gần đây khi ở tuổi tri thiên mệnh tại sào huyệt đế quốc và tư bản Mỹ, thế mà tôi không tự tin để nói thế nào là tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa, chế độ nào tốt đẹp hơn. Mỗi chủ nghĩa có cái hay riêng.”

  Tôi nghĩ khó mà biết đâu là tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa, nhưng tôi biết chắc chắn rằng tôi và gia đình bác Hiệu Minh đang sống tại một nơi mà hầu hết mọi thứ hơn hẳn những nơi bác đã từng sống, bác có nghĩ thế không?

  Một người chỉ sống ở đất nước xã hội chủ nghĩa thì khó có thể hiểu và phê bình được tư bản chủ nghĩa và ngược lại. Bác đã sống cả hai nên bác biết cuộc sống hai nơi rõ ràng hơn.

  Một đất nước mà nhiều người muốn đến để sống thì tôi tin chắc là đất nước đó có chủ nghĩa tốt.

  Đất nước nghèo bao năm mà vẫn nói chủ nghĩa của mình tốt thì khó có thể thuyết phục là tốt.

  • Nguyễn says:

   Sống ở TB hay CS (XHCN) sung sướng hay khổ là do đang hưởng cái gì, có cái gì. Người tư bản cũngkhổ, dân Mỹ có tới 50 triệu người không có bảo hiểm, hỏi họ có sướng không, chắc không sướng lắm. Người Việt có nhiều tỷ phú, nhiều cán bộ, đại gia, cả người buôn đất cát trúng mánh, có nhiều nhà cửa khắp từ nam đến bắc, tk nuớc ngoài đầy tiên, Hỏi họ có sướng không, chắc là sướng.

   Quan trọng phải có cái nhìn khách quan dù đang đứng ở đâu. Nhiều người còm trong đây chỉ sống ở miền Nam rồi sang Mỹ nên họ chửi CNXH là phải vì trắng tay sau 1975. Số khác sống ở XHCN tươi đẹp một thời dù nghèo họ thấy hiện có vấn đề nhưng không phải tăm tối như mọi người viết.

   CNXH biết thay đổi thì không sụp đổ. Sụp là vì cứng nhắc nên chế độ chỉ chọn ra những người kém, chủ nghĩa tôn sùng cá nhân.

   Ba Lan đi theo CS nhưng rồi họ biết thay đổi nên thành một quốc gia tiến bộ hơn, cho dù hôm nay người Ba Lan vẫn tiếp tục bỏ nuớc ra đi. Nếu là thiên đường không ai bỏ đi cả.

   • Binh says:

    Một thí dụ điển hình cho cách lập luận ngụy biện.

   • Ngự Bình says:

    Hẳn nhiên ở đâu cũng có người sướng và người khổ, nhưng còm sĩ Nguyễn so sánh người khổ ở nước Mỹ với người sướng ở VN tức là đem so sánh quả cam với quả táo. Muốn so sánh thì phải so sánh những cái tương đưong, thí dụ: mgười nghèo khổ ở Mỹ và người nghèo khổ ở VN giống nhau hay khác nhau như thế nào? Có một điều tui biết chắc làm lãnh đạo ở Mỹ khổ gấp trăm lần làm lãnh đạo ở VN. Còm sĩ Nguyễn có đồng ý không?

   • Nguyễn says:

    Chán thật ! Chọn mỗi” Nickname ” riêng cho mình mà nghĩ cũng không ra ?

 24. Daffodillies says:

  Xin phép Bác Hiệu Minh và xin được xin lỗi trước. Comment này chỉ xin được dành cho những người thực sự hiểu biết, khiêm tốn, cầu thị, có chính kiến riêng và biết cư xử có văn hóa. Trong mọi trường hợp, thumb-up hay thumb-down đều không thành vấn đề. Tôi cũng đã có thói quen không sử dụng hai chỉ dấu này để đảm bảo sự đánh giá và nhìn nhận ý kiến, quan điểm của mọi người đều bình đẳng và tôn trọng như nhau. Tất nhiên, động lực của nó phụ thuộc vào nhận thức, năng lực, trải nghiệm và có lẽ một vài điều gì gì khác nữa của bản thân.

  Tôi vào đọc trang của Bác Hiệu Minh chính thức từ ngày 1/5/2014. Hôm đó được nghỉ có nhiều thời gian hơn. Đọc bài “Chuyện ngày này năm xưa” của chị Thúy (TM) thấy có hồn quá, xúc động quá nên lần đầu tiên cũng có một vài lời cảm ơn chị Thúy (comments) ở đó.

  Trước hết, xin được chia sẻ về slogan “Càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé”. Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng sao thấy giống thực tế này ở xứ mình quá. Cùng là người trong nước nhận thứ bằng cấp cao nhất trong giáo dục, người bên ngoài về (chỉ ở những nơi đáng ngóng đầu lên để học hỏi) thường thấy mình chỉ như hạt cát trong sa mạc, trong khi người không thể (hoặc không muốn) ra đi lại hoàn toàn có thể thấy mình như thể… “cậu ông giời”.

  Liên quan đến chuyện “socialism vs/and/or capitalism” chắc chắn con người ta có thể luận bàn cả trăm năm. Nhưng xã hội nào cũng có nhà nước và pháp luật, cũng như có các nền tảng khác về kinh tế, văn hóa, xã hội, etc. Ý tại ngôn ngoại, nói ít hiểu nhiều. Chỉ xin có một vài ý kiến sau đây:

  — “Ông tổ” của CNXH là Karl Marx với các “followers” của ông. Còn “ancestors” của CNTB trước hết là cách mạng công nghiệp cùng với không biết bao nhiêu tinh tú khác của nhân loại về triết học, luật học, chính trị học, kinh tế học, kinh tế-chính trị học, etc.

  — Ngay sau khi Tập 3 của cuốn “Tư bản” (Capital) của Marx ra đời (1894), một học giả Austria nổi tiếng trong phản biện Marxs’, Eugen von Böhm-Bawerk, từng phản biện cuốn sách này qua cuốn “Capital and Interest” đã có một cuốn khác với nhan đề tiếng Đức là “On the Conclusion of the Marxian System”. Một điều lạ lùng (hay ngạc nhiên) là ngay từ khi cuốn sách này được dịch sang tiếng Anh, nó đã luôn giữ tiêu đề “Karl Marx and the Close of His System”. Người ta đã từng tìm hiểu để biết rằng tiêu đề này – với âm hưởng có tính cáo chung (obituary) đối với Marx và các triết thuyết của ông của nó – đã không hoàn toàn là ý định ban đầu của Böhm-Bawerk. (Xin được lưu ý “Karl Marx and the Close of His System” xuất bản lần đầu ở quê hương tác giả năm 1896; ở Nga năm 1897; ở London và New York năm 1898; và gần 100 năm sau các nước XHCN Đông Âu và LX tan rã).

  (Để “thẩm thấu” hay tìm hiểu “kỹ” thêm về Marx và các vấn đề liên quan đến các triết thuyết của ông theo đúng phong cách academic freedom văn minh lịch sự, xin được type ở đây hai websites: https://www.marxists.orghttp://mises.org. “Karl Marx and the Close of His System” hoàn toàn có thể được download miễn phí ở Mises Institute’s).

  — Cuối cùng, xin được nói thêm, như một đại diện cho “phe XHCN” hiện thời, ở Việt Nam giáo trình chính thống trình bày “nhà nước là đại diện của/cho giai cấp thống trị” (để nắm quyền thống trị xã hội) và “nói cho cùng pháp luật chỉ là ý chí của giai cấp thống trị được đề lên thành luật mà thôi”. Kết quả là, không ở đâu thực tế này hiển hiện rõ ràng (và…) như ở Việt Nam. Trong khi đó, ở các nước “TBCN” khác: có nhiều định nghĩa, nhiều cách hiểu nhà nước là gì nhưng nhìn chung người ta xem nhà nước là một thực thể chính trị được công nhận quốc tế với dân số và lãnh thổ riêng.

  Còn về luật, xin trích (và dịch đại) sau đây một đoạn với cách hiểu phổ thông về nó ở các nước “TBCN” (mà hoàn toàn có thể được liên hệ với bao giáo điều dài dòng khác ở Việt Nam) để ai quan tâm có thể tự tìm hiểu thêm cũng như xin tự liên hệ và so sánh. (Trích từ cuốn First Principles of Business Law, Wolters Kluwer, 2012 ed, authored Michael Lambiris, 9-10):

  “Everyone in a modern society experiences the effects of law and will have some idea of what law is and how it works: Mỗi người trong xã hội hiện đại đều trải nghiệm những tác động của luật và sẽ có thể muốn hiểu luật là gì và luật hoạt động như thế nào.

  Many people may think of the law as a set of behavioral and organizational rules. However, laws are not the only rules of behaviour and organization. Some rules are derived from moral, philosophical or religious beliefs, or from social values or customs, and are obeyed as a matter of conscience, or because of peer pressure, or because of considerations of convenience and goodwill. Rules of this type are considered to be ‘non-legal rules’ because they are not enforced by the state. An example of a non-legal rule, obeyed by vegetarians, is not to eat animals. Adherence to this rule is a matter of individual belief, choice and conscience: Nhiều người cho rằng luật là một bộ quy tắc mang tính ứng xử và tổ chức. Nhưng luật không phải là các quy tắc duy nhất cho hành vi ứng xử và tổ chức. Một số quy tắc xuất phát từ những yêu cầu mang tính đạo đức, triết thuyết hay tôn giáo, hoặc có xuất phát điểm từ những giá trị hay phong tục xã hội được tuân thủ một cách có ý thức hay bởi áp lực cộng đồng hay do được xem là mang lại lợi ích và sự tốt tiếng. Các quy tắc loại này không được xem là quy tắc pháp lý bởi chúng không được thực thi bởi nhà nước. Ví dụ, quy tắc không ăn thịt động vật được thực hiện bởi những người ăn chay là vấn đề thuộc về lòng tin, sự lựa chọn và nhận thức cá nhân.

  Legal rules, by contrast, are the rules that the government of a country has declared as law which are enforced by the state. It does not matter where the idea for a particular rule of law comes from. A rule may originate as a non-legal rule, but once government decides to adopt and enforce that rule, it becomes a legal rule. For example, many religions prohibit the killing of one human being by another. Governments in most countries have adopted and enforce the same rule as a rule of law. This example makes it clear that rules are not regarded as legal rules on the basis of what they provide, or where they originate, but by the fact that they are rules that a state has adopted and will enforce as law: Ngược lại, quy tắc pháp lý là những quy tắc được chính thể quốc gia tuyên bố là luật và được thực thi bởi nhà nước. Phát nguồn của một quy tắc pháp lý cụ thể không có ý nghĩa quan trọng lắm. Phát nguồn của một quy tắc pháp lý có thể chẳng liên quan gì đến luật nhưng một khi nhà nước thông qua và thực thi quy tắc ấy, nó trở thành một quy tắc pháp lý. Chẳng hạn, các tôn giáo cấm người này giết một người khác và chính thể ở hầu hết các quốc gia đều thông qua và thực thi cấm đoán này. Đây là ví dụ rõ ràng về việc quy tắc pháp lý được xem xét không dựa vào khía cạnh quy tắc đó nói về cái gì và có nguồn gốc từ đâu mà căn bản chúng là những quy tắc một chính thể đã thông qua và thực thi chúng với ý nghĩa là luật.

  It should be recognized that rules of law have purpose. In general terms the ideal purpose of law is to achieve outcomes which are considered good and fair by the community. This is what the Roman Emperor Justinian meant when he said: ‘The law is the art of the good and the just.’ Regrettably governments do not always use law for good and just purposes. It is possible for a government to enforce unfair rules, for example, discriminatory laws which favour one racial group or a particular gender. However, the fact that unjust laws may exist does not diminish the validity of the idea that law ought to aim at achieving good and fair outcomes. It is this moral objective which justifies using the power of the state to enforce legal rules: Các quy tắc pháp lý cần có tính mục đích. Nói chung, luật lý tưởng là luật mang lại kết quả tốt đẹp và công bằng cho toàn thể cộng đồng. Đây là điều mà Đại đế Roman Justinian muốn nói khi ông phát biểu: “Luật là sự tạo ra điều tốt và lẽ công bằng.” Đáng tiếc là các chính thể không luôn luôn sử dụng luật cho mục tiêu tốt đẹp và công bằng. Một chính quyền có thể thực hiện những quy tắc bất bình đẳng, ví dụ, những luật phân biệt sắc da hay phân biệt giới. Tuy nhiên, sự tồn tại của các luật bất bình đẳng trong thực tế không hề làm giảm đi tinh thần luật hướng tới các mục tiêu tốt đẹp và công bằng. Mục tiêu có tính luân lý này là thước đo của việc sử dụng quyền lực nhà nước để thực thi các quy tắc pháp lý.

  It must also be observed that particular rules of law have a specific effect on how people behave. This makes the law a useful tool of social engineering. Some laws prohibit and punish particular behaviour. For example, stealing is prohibited as a crime and punishable by law. This has the effect of discouraging such behaviour. Other laws permit or reward particular behaviour. For example, individuals are permitted by law to acquire individual ownership of houses and may also be encouraged to do so by laws that provide financial assistance in the form of subsidies. By prohibiting, punishing or rewarding specified conduct the law modifies the behaviour of individuals in society in ways that benefit the greater community. We can think of this as the regulatory function of law: Cũng là một nguyên lý rằng các quy tắc pháp lý có tác động cụ thể đến hành vi của con người. Điều này có nghĩa luật là một công cụ hữu ích điều chỉnh xã hội. Một số luật cấm và trừng phạt những hành vi nhất định. Chẳng hạn, luật cấm trộm cắp và xác định ăn cắp là tội phạm có thể bị trừng phạt. Điều này có tính răn dạy những người có hành vi như vậy. Các luật khác lại có thể cho phép và tưởng thưởng những hành vi cụ thể. Ví dụ, luật cho phép các cá nhân đăng ký sở hữu nhà và khuyến khích họ làm như thế thông qua quy định về giúp đỡ tài chính dưới hình thức trợ cấp. Thông qua việc cấm đoán, trừng phạt hay tưởng thưởng những hành vi cụ thể, thực chất luật đã sửa đổi hành vi cá nhân trong xã hội theo cách làm lợi cho cộng đồng lớn hơn. Đây được xem là chức năng điều chỉnh của luật.

 25. MrKen says:

  HM viết “Nhờ có CNXH mà cánh tư bản sống tốt hơn”

  Điều này không đúng. Cơ chế của Xã hội Tư bản có khả năng tự điều chỉnh, theo lẽ tiến hoá tự nhiên của con người, theo lẽ tự nhiên của vũ trụ. Nó không hoàn hảo, có nhiều khiếm khuyết nhưng nó thay đổi theo chiều hướng tốt lên, tiến bộ theo theo thời gian.

  Chủ nghĩa Xã hội xây dựng dựa trên trí tưởng tượng của một số người (Mác, Lê, Mao …) nên hoan toàn gượng ép. Con người sống trong Xã hôi chủ nghĩa bị ép buộc, trái với tự nhiên. XHCN vì theo giáo điều nên không có khả năng thích nghi với thực tế. Khi thực tế, môi trường thay đổi, chủ nghĩa Xã hội cứng ngắt đã không đáp ứng được nên đi đến tàn tạ.

  • Nguyễn says:

   MrKen không sống ở miền bắc nên chưa thấy điều đó. Bàn về một cuộc sống mình chưa trải qua chỉ có 50% đúng

 26. Dove says:

  E rằng, CNXH- theo cách hiểu của đông đảo còm sĩ Hang Cua, đã ra đời để phục hồi CN phong kiến và tập thể hoá nó thành CN phong kiến đảng trị.

  • NôngDân says:

   + “E rằng, CNXH đã ra đời để phục hồi CN phong kiến và tập thể hoá nó thành CN phong kiến đảng trị (theo cách hiểu của đông đảo còm sĩ Hang Cua)”.
   + GS có thấy phấn khởi không?, vì nhiều người đã hiểu đúng bản chất của chế độ xã hội ở Việt Nam ta hiện nay!.

   • Dove says:

    Ở Nga với Stalinism, ở TQ với Maoism thì CNXH đúng là CNPK tập thể hoá do Đảng lãnh đạo. Nếu nhìn rộng ra thế giới như Đức, Canada và Thuỵ điển thì CNXH ko phải là như vậy.

    Ở VN, đổi mới rồi, đã có nhiều cố gắng. Nhưng bây giờ mệt mỏi rồi lại e ngại “diễn biến hoà bình” nên Đảng cử các cụ Nông Đức Mạnh, rồi Nguyễn Phú Trọng lên TBT để kế tục stalinism, maoism và quan trong hơn là để ổn định nghỉ ngơi.

    Phải chờ xem đại hội tới có thoát được Stalinism và Maoism hay ko?

    Nếu ko thoát được, thì VN lại tiếp tục quá độ lên CNPK tập thể hoá do đảng lãnh đạo.

    Nếu thoát được, thì VN lập tức xây dựng CNXH theo mô hình đa đảng,và tam quyền phân lập của các nước văn minh mà chẳng cần quá độ.

    Nhưng nói cho cùng thì CNXH và CNTB ko còn quan trọng như nhiều người vẫn tưởng. Bởi nhẽ cả 3 quan hệ sở hữu: 1) công, 2) tư và 3) đối tác công tư, luôn tồn tại một cách khách quan và song hành cùng lịch sử nhân loại.

    Vấn đề ko phải là ai đào mồ chôn ai, mà là giảm nhẹ mâu thuẩn và phối hợp thế mạnh của 3 quan hệ sở hữu vì tiến bộ XH.

    Đó là điều mà Dove rút ra từ thực tiễn đổi mới. .

    • Nguoi Viet says:

     Nhắc nhở cụ Dove: nếu cụ thực sự pro-Mác Lê như cụ vẫn thường tuyên bố và muốn bảo vệ Marxism và Leninism thì không được nhập nhằng vơ Đức, Canada và Thụy điển về phe XHCN nghe cụ.

     Đông Đức trước kia thì OK.

 27. Ngự Bình says:

  Chà, cái đề tài TBCN và XHCN đắt khách dữ đa, có tới gần ba trăm còm rùi. Nhưng hổng hiểu các còm sĩ căn cứ vào đâu mà bàn về XHCN bời vì đ/c Lú đã từng tiên bố phải đến 100 năm nữa cũng chưa chắc đã thấy nó, hi hi hi.

  Còn bàn về chế độ tư bản thì chẳng hiểu cụ Tổng muốn nói đến chế độ tư bản theo kiểu nào? Tư bản hoang dã như trong thời kỳ kỹ nghệ mới phát triển, hay tư bản theo kiểu Adam Smith và Milton Friedman, hay tư bản có sự can thiệp của chính quyền theo John Maynard Keynes?

  Trích: CNTB dựa vào tam quyền phân lập để phát triển nên đó là cách đi văn minh. Không ai ngồi trên pháp luật. Nước nào có tam quyền rõ ràng, báo chí là quyền lực thứ tư thì phát triển. Nếu không đó chỉ là cái bánh vẽ.

  Chỗ này thì hình như cụ Tổng cua có sự lầm lẫn giữa hệ thống kinh tế và hệ thống chính trị. Có những nước theo hê thống kinh tế tư bản (tư nhân sỡ hữu tư liệu sản xuất) đồng thời với hệ thống chính trị theo khuynh hướng dân chủ với tam quyền phân lập như Hoa Kỳ, các nước tây Âu, Nhật Bản, Úc, Canada, v.v. Nhưng cũng có những nước theo hệ thống kinh tế tư bản nhưng về chính trị thì vẫn độc tài, chằng có tam quyền phân lập như ở Iraq, Iran, Lybia, Ethopia, v.v.

  Do đó vấn đề so sánh CNTB và CNXH sẽ không thực đưa ra được kết luận gì cụ thể vì làm sao có thể so sánh cái đã có (TBCN nhưng rầt đa dạng) với cái chưa từng có (XHCN).

  • Nguoi Viet says:

   Không hiểu chị Ngự Bình dùng định nghĩa nào về XHCN mà nói rằng XHCN chưa từng có?

   Xã hội XHCN đã từng có và hiện vẫn đang có đó thôi.

   Theo như sách dạy CN Mác Lê nin thì giai cấp vô sản sau khi đánh đổ tư sản sẽ thiết lập nhà nước chuyên chính VS và xây dựng CNXH (giai đoạn đầu) và sẽ tiến lên CNCS (giai đoạn cuối với nhà nước bị tiêu vong). Sau này LX đưa thêm khái niệm “CNXH phát triển” là giai đoạn nằm giữa CNXH và CNCS). Thời kỳ Breznev làm TBT là giai đoạn LX đã “XD xong CNXH và đang XD CNXH phát triển” đó nghe.

   Theo như tôi hiểu cái cụ Kua muốn chúng ta so sánh với TBCN là cái XHCN mà những người CS theo đuổi, chứ ko phải so sánh với một khái niệm XHCN trừu tượng nào đó.

   • Nguoi Viet says:

    Không hiểu sao viết từ XD nó lại biến thành cái mặt cười.

    Bổ sung:
    Cũng theo sách người ta dạy thì: “Các nước chưa có nền công nghiệp phát triển như VN cần phải trải qua giai đoạn quá độ tiến lên CNXH”.

    Đó là cái lý do mà người ta thường dựa vào để biện hộ cho việc xây mãi mà chả xong cái gì cho đến khi “CNXH phát triển” ở LX sụp đổ cái ru.p.

    • Ngự Bình says:

     Theo tôi, cái gọi là “thời kỳ quá độ” hay nhẩy vọt gì gì đấy chỉ là cách biện minh cho việc dùng bạo lực cướp chính quyền một cách hoàn toàn trái với quan điểm lịch sử biện chứng của Marx, và đồng thời để ru ngủ quần chúng.

  • Nhu Nguyen says:

   Kính gởi chị Ngự Bình.

   Chị đã đọc V.Lênin toàn tập chưa? loại bìa cứng màu trắng của nhà xuất bản Sự Thật.?
   Hay chị đã đựơc học môn kinh tế- chính trị( 60 tiết) dưới mái trường xã hội chủ nghĩa chưa?
   Tôi chưa nói chị đã được học( ít nhất là trung cấp chính trị ) chưa?

   Nếu chưa, thì tôi thông cảm cho chị không biết điều này . XHCN là không có.

   XHCN đã từng có và nó cũng chính là một phần làm tan rã khối Vasxava cũng như nhiều quốc gia theo ” nó “.

   Phải thấy nó đã và đang hiện hữu thì mới biết cách để trị , không thấy hoặc giả không biết sẽ không trị được.

   Còn đúng sai mọi người ở đây nói hết rồi tôi miễn bàn .

   Chúc chị và gia đình sức khỏe.

   Kính mến

  • Nhu Nguyen says:

   Kính gởi chị Ngự Bình.

   Xin phép được hỏi chị đã đọc V.Lênin toàn tập , loại bìa cứng màu trắng của nhà xuất bản Sự Thật chưa?
   Chị đã được học môn kinh tế-chính trị( 60 tiết )năm một và năm hai đại học dưới mái trường XHCN chưa?
   Tôi chưa nói đến chị đã được hưởng lương không làm ,chỉ học ít nhất là : trung cấp lý luận chính trị của trường Đảng chưa?

   Nếu chưa tôi thông cảm chị không biết. XHCN là không có.

   XHCN đã góp một phần tương đối quan trọng trong quá trình làm tan rã khối VACSAVA , cũng như nhiều nước theo” nó”.

   Phải thấy nó đã và đang hiện hữu thì mới có thể tìm ra cách để trị, không thấy hoặc giả không biết sẽ không thể nào trị được.

   Còn đúng sai thì tôi miễn bàn vì có mọi người nói hết rồi.

   Chúc chị và gia đình sức khỏe.

   Kính mến.

   • Ngự Bình says:

    @Nguoi Viet và Nhu Nguyen: Tôi chưa từng đọc Lenine và cũng chưa từng học kinh tế chính trị dước mái trường xhcn Việt nam. Tôi chỉ đọc Marx và nhận thấy rằng cái xhcn mà Marx tưởng tượng ra chưa từng có trong thực tế. Đứng trên quan điểm chính thống của Marx các hình thức xhcn ở Liên Xô và Đông Âu, Trung Quốc, Cuba và Vietnam đều là . . . giả hiệu bời vì nó không đi theo trình tự như trong quan điểm của Marx. Ngày nay, chính ông Nguyển Phú Trọng cũng nhận ra điều đó. Tôi thầy ở điểm này, ông Nguyển Phú Trọng rất tỉnh, không hề . . . lú, hi hi hi.

    • Nguoi Viet says:

     @Chị Ngự Bình:
     Cụ Kua giật cái tít “Chủ nghĩa Xã hội vs Chủ nghĩa Tư bản” rồi tâm sự:
     “Sống dưới chế độ XHCN tại Việt Nam 15 năm liền (1954-1970) từ thuở thiếu niên, sau đó 7 năm tại Ba Lan ở lứa tuổi thanh niên với XHCN nửa cộng sản, nửa quí tộc, nửa tin Liên Xô, nửa kia tin Mỹ, có 6 tháng bên tư bản Anh già cỗi, và 10 năm gần đây khi ở tuổi tri thiên mệnh tại sào huyệt đế quốc và tư bản Mỹ, thế mà tôi không tự tin để nói thế nào là tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa, chế độ nào tốt đẹp hơn. Mỗi chủ nghĩa có cái hay riêng”.

     Cụ ấy còn đưa ra 2 cái bảng so sánh giữa 2 chế độ.

     Như vậy là ở bài này TC muốn nói về một CNXH đã và đang hiện hữu chứ không nói tới một CNXH trừu tượng ko tồn tại “do cụ Mác tưởng tượng ra”.

     Chúng ta bàn là phải bàn theo tinh thần đó chứ nói như chị thì lạc đề và chả khác gì ông nói gà bà nói vi.t.

     Theo tôi hiểu thì trong blog này chị luôn có quan điểm cho rằng Mác đúng, chỉ có Lenin và các đệ tử CS của ông sau này mới sai vì làm trái với Mác (dựa vào các còm của chị ở cả những bài trước). Tôi chỉ hơi ngạc nhiên là chị chưa từng đọc Lenin mà lại hay phê phán Leninism mỗi lần bình luận về Mác và CN Mác-Lênin.

     Hai ông Mác và Ăng-ghen đưa ra cái gọi là “CNXH khoa học” (vốn được xem là 1 trong 3 mảng quan trọng hình thành lên chủ thuyết Mác) để chống lại thuyết “CNXH không tưởng” vốn rất thịnh hành thời ấy. Tinh thần của CNXH khoa học của Mác thể hiện cô đọng nhất trong tác phẩm “Tuyên ngôn CS đảng” trong đó ông dạy rằng giai cấp VS sẽ phải giành lấy chính quyền từ GC tư sản và thực hiện 10 biện pháp để xây dựng một XH XHCN. Thực tế ở LX và miền bắc VN trước đây cũng như phần lớn các nước trong phe XHCN người ta đã thực hiện rất đúng và đầy đủ cả 10 biện pháp trên của Mác. Kết quả ra sao thì chúng ta ai cũng đã rõ.

     Như vậy thực tế đã chứng minh dù Mác và Ăng-ghen phê phán nặng nề “CNXH không tưởng” nhưng chủ thuyết “CNXH khoa học” của các ông lại còn hoang đường hơn nhiều. Hơn nữa nó lại là nguyên nhân đẩy vài trăm triệu người vào cảnh đau khổ chết chóc, “xuống hố cả nút”. Nếu hai mảng kia của Mác (triết học và kinh tế chính trị học) hay và có ích bao nhiêu thì cái thuyết “CNXH khoa học” của các ông lại độc hại và đáng vứt bỏ bấy nhiêu.

     Nói chung đọc sách cũng cần phải trải qua kinh nghiệm thực tế, nếu không mọi thứ chỉ là lý thuyết mà thôi.

 28. NGUYỄN VĂN says:

  Cảm ơn HM,viết thêm câu cuối ,thừa

 29. Dân gian says:

  Năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế đi đôi với thành tích nhân quyền sẽ quyết định ai là người chiến thắng giữa CNTB và CNXH. Cuộc đua này đã diễn ra được 100 năm rồi và xu thế chiến thắng đang ngả dần về CNTB. Sau hiệp 1 kéo dài khoảng 70 năm, một phần của phe XHCN là Đông Âu đã bỏ cuộc. Chỉ còn lại bốn đấu sĩ XHCN kiên cường bám trụ với vũ khí mới biến thể KTTT nhưng có đuôi định hướng XHCN. Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào. Biết đâu vào phút cuối bù giờ phe XHCN lật ngược tình thế, giành chiến thắng thì sao?

 30. Dân gian says:

  Năng suất, chất lượng và hiệu quả của nền kinh tế đi đôi với nhân quyền là thước đo để so sánh sự phát triển và chiến thắng cuối cùng giữa CNTB và CNXH. Quá trình này có lẽ phải trải qua vài ba đời người mới rõ ràng. (đã được hai đời rùi)

 31. NGUYỄN VĂN says:

  vn; chính trị là kinh tế va ngược lại.Mọi hoạt động liên quan đến con người ,đó là chính trị,chính trị không tách rời kinh tế và ngược lại;một thế chế chính trị có một nền kinh tế tương ứng,thế mới có môn chính trị kinh tế học.Thể chế chính trị của một nước như cái đầu của con người,nền kinh tế là phần còn lại.Cắt cái đầu khỏi cơ thể ,con người sẽ chết,một nước ,cũng thế thôi.Ở những nước mà ta gọi là tư bản thì ai cũng biết là đa nguyên chính trị và ngược lai ở các nước cs thì đơn nguyên;ai cũng biết các nước cs,kinh tế phải được định hướng theo quy trình của đảng cs,những điều tối thiểu và cơ bản này ,học sinh cấp 2 cũng biết

  • Hiệu Minh says:

   Học sinh cấp 2 thường viết dấu chấm, dấu phẩy …đúng cách. Bác viết liền thế này khó đọc vô cùng. Cảm ơn sự lưu ý của bác.

  • Hùng says:

   Hiện nay số người nằm lòng câu: “CNXH và nền KT kế hoạch hoá” hay “CNXH và con người mới XHCN” vẫn còn rất nhiều. Thương thay 1 quãng đời.
   Tôi nhớ đến 1 bài thơ vui (của ai đó) mà hồi trước hay tếu táo:
   “Nghệ sỹ như mình thật là sang.
   Nhà thuê dăm bảy thước.
   Lương lĩnh mấy mươi đồng.
   Loảng xoảng 1 góc phòng,
   nào xoong nào lọ.
   Màn thủng dán giấy vàng giấy đỏ.
   Nằm mơ màng như lượn giữa rừng hoa.
   Ghế mòn kê chân thấp chân cao.
   Ngồi ngất ngưởng tựa phi trên mình ngựa.
   Gối đầu giường toàn sách Mac-Lê.
   Sáng ngủ dậy biết mình đỏ từ gốc tóc”

   Ôi CNXH !!!!!

 32. Dòng sông cuốn says:

  Đọc một số comments thấy thú vị. Một ít cái khác thì làm thừ cả người. Cả tin hay lú lẫn? Thời đại này tuởng rằng dễ dàng đánh lận con đen hay sao? Thí dụ:

  “Thành ra CS và XHCN chẳng qua là do Mỹ và TQ xúm nhau lại ủn VN vào vòng ảnh hưởng của LX. ” (Dove)

  Đọc cái còm này làm liên tuởng đến một thằng nhóc con, khi bị người lớn rầy mắng vì tinh nghịch, la tóang lên: “con đâu có muốn làm, thằng A nó … xúi con đó!”

  Đã truởng thành hay vẫn còn trẻ con? Bắc Hàn và Cuba có bị Mỹ và TQ xúm nhau “ủn vào vòng ảnh huởng của LX” không mà cũng một thời núp bóng anh hai này? Minh chứng thì nhiều lắm!

  Hay một giả thuyết hết sức nực cuời cứ được nhai đi nhai lại – nhằm lừa bịp là chính – “vì TT Mỹ Truman không thèm trả lới thư HCM” nên ông ta … ngã theo cs. Sao ngã nghiêng dễ dàng như vậy? Lập truờng cs kiên định của “tư tuởng HCM” hay được đem ra dạy dỗ biến đâu rồi?

  Ông Dove này không biết hay cố tình lờ tịt đi rằng vài chục năm truớc khi ông Truman lên làm TT Mỹ, “bác Hồ vĩ đại” của ông Dove đã ôm quyển chân kinh “Lê Nin và v/đ thuộc địa gì đó” trong buồng ngủ rồi khóc thét lên: “Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta!”.

  “Rồi từ ngày đó (1920) “Nguời” hoàn toàn tin theo Lênin, tin theo Quốc tế thứ ba” (ghi đúng nguyên văn sách đảng). Từ đó hạt mầm của cây “máu lữa tang tóc ly tán hận thù” được đem về và uơm lớn dần tại VN, cho đến hôm nay.

  Ở VN, “thiên đường” XHCN chỉ là cái bánh vẽ! Hận thù tang tóc, nghèo nàn lạc hậu, là điều có thật!

  • Dân gian says:

   Điều này thực ra đã được bàn nhiều rồi.

   Deleted…virus

  • Vĩnh An says:

   Đọc những còm kiểu này tự nhiên thấy … mệt. Ít đọc, không xâu chuổi, lười tư duy, phán như đúng rồi.

  • Dove says:

   Bỏ Bác Hồ vì quá khứ CS để ôm vào lòng Cụ Bảo Đại, Cụ Ngô Chí Sĩ và ông lính tẩy Nguyễn Văn Thiệu…

   Nếu tin Dòng sông cuốn thì hoá ra TT Truman đã bị “chủ nghĩa lý lịch” và chủ nghĩa quá khứ ám ảnh đến mức vô phương cứu chữa.

   Bác Hồ linh hoạt hơn, cụ Bảo Đại được giữ làm cố vấn, hàng loạt nhân sĩ có quá khứ chống cộng, pro Pháp, pro Nhật được cơ cấu vào nội các và được Bác Hồ khôn khéo lobby để quốc hội phê chuẩn.

   Những mong có lập luận gì hay hơn chủ nghĩa lý lịch để bào chữa cho TT Truman đi.

 33. vn says:

  Đọc vài cái comments, tôi thấy có sự ngộ nhận nhập nhằng giữa sinh họat chính trị và sinh họat kinh tế. Có người cho rằng có nước theo chủ nghiã tư bản CNTB nhưng vẫn tham nhũng nghèo đói, có vị lại cho rằng chủ nghĩa xã hội CNXH đã xóa bỏ bất công tuy chẳng làm đất nước khá giả lên.
  Khi nói về CNTB hay CNXH là nói về sinh hoạt kinh tế. Một bên là sinh hoạt kinh tế thị trường, một bên là sinh họat kinh tế chỉ huy. Còn nói về sinh họat chính trị thì phải nói tơí độc tài hay dân chủ, độc đảng hay đa đảng, lập hiến hay không lập hiến. Các nước như Mỹ,Anh, Pháp, Đức, Úc, Canada là những nước có thể chế chính trị dân chủ đa đảng và sinh họat kinh tế thị trường tự do. Một số nước châu Phi hay Nam Mỹ tuy sinh họat kinh tế kiểu tư bản nhưng vẫn độc tài và lũng đoạn kinh tế. Trường hợp ngọai lệ là Park Chung Hee của Hàn Quốc , là người độc tài trong chính trị để chống cộng, thậm chí vi phạm nhân quyền,nhưng ông không lũng đoạn kinh tế, ông vẫn để các công ty kỹ nghệ tư nhân phát triển mạnh mẽ.
  Các nước theo chủ nghĩa Cộng Sản trong đó có Việt Nam không những độc tài về chính trị mà độc quyền về cả kinh tế. Thể chế đó đã tạo cơ hội cho những kẻ cầm quyền thao túng mọi thứ, lũng đoạn mọi thứ, vơ vét cho bản thân và gia đình mình. Như thế phải thay đổi cả hai chứ còn nhập nhằng ” kinh tế thị trường theo định hướng XHCN” là bịp bợm mị dân.

  • Hiệu Minh says:

   Chính trị và kinh tế bao giờ cũng đi với nhau. Bác định tách bạch ra làm hai thì có lẽ nên xem lại thế nào là một nhà nước.

  • Nguyễn says:

   Các nước tư bản châu Phi đang học tập VN đó mà chưa xong. Ấn độ tư bản theo nghị viện Anh muốn mạnh như TQ mà chưa được ạ.

 34. Hà Linh says:

  Vào đọc phần comments mới, thấy buồn và nhớ về một thời Hang Cua vui vẻ, đầm ấm ngày nào, dù có khác ý kiến mọi người cũng góp ý với nhau rất nhẹ nhàng, lịch sự.
  Hang Cua bàn rất nhiều về thế sự-xã hội, mà ở mảng này thì chắc chắn là động đến nhiều bức xúc, động đến quan điểm..đấy là những thứ dễ dẫn đến cãi vã, cực đoan.
  Để một không gian bàn luận dân chủ, tự do nơi các còm sỹ có thể bộc lộc ý kiến của mình là một điều hay, nhưng nếu không có một “trọng tài” đứng ra cân bằng đúng lúc thì dễ dẫn đến cực đoan khi mọi người ai cũng muốn bảo vệ ý kiến của mình và cảm thấy mình có lý.
  Có thể dẫn dắt một blog cũng như chèo lái một con thuyền, có tương tác của người chèo thuyền và người đi thuyền, chỉ cần một chút sơ suất của ai đó, ở lúc nào đó cũng khiến con thuyền chòng chành, thậm chí hiểm nguy.
  Chúng ta là người dân, là những người quan tâm đến những điều xấu, điều dở còn hiện hữu trong xã hội, thực ra chúng ta đứng về một phía-phía hiểu rõ điểu gì xấu đang xảy ra, và làm gì thì sẽ tốt lên, và đòi hỏi được cung cấp những dịch vụ công, môi trường sống tốt hơn, được bảo vệ..Thế thì tại sao không thân thiện với nhau để cùng tranh đấu cho cái đẹp, cái tốt mà lại đâm ra cãi cọ nhau, dùng những lời lẽ nặng nề để nói về nhau.Con người có ai hoàn hảo đâu, anh dở cái này, tôi thì phải khắc phục ở phần khác.
  Khi làm đau lòng một người ở cùng phía với chúng ta, dù họ có khác cách nghĩ đi nữa thì họ cũng là người đang suy tư về những điều tốt đẹp, đang hy vọng cho điều hay ,lẽ phải thì chúng ta vui lắm hay sao? không lẽ có thể hả hê khi một người khác bị tổn thương chỉ vì họ cũng thể hiện ý kiến, giãi bày những gì bạn cùng suy tư? Suy cho cùng họ có tội gì đâu? chẳng lẽ là cái tội không nói giống ý bạn nghĩ, không viết như bạn muốn?
  Có thể không liên quan mấy, nhưng cá nhân tôi suy ngẫm đôi chút khi đọc câu chuyện kể của Francesca Borri -Columbia Journalism Review -do Thanh Tuấn lược dịch đăng ở Dân Luận, thấy những phóng viên đi vào vùng nóng, vùng chiến sự, họ cận kể hiểm nguy, cận kề cái chết để lấy tin tức..cũng là những người hiểu rõ giá trị của cuộc sống, của niềm vui từ những điều đơn sơ nhất là quý giá đến nhường nào.
  ” Nếu tôi hiểu về chiến tranh, tôi đã không bị phân tâm viết về những kẻ nổi dậy hay phe thân chính quyền, những người Sunni và Shia. Vì câu chuyện duy nhất để viết trong chiến tranh là làm thế nào để sống mà không sợ hãi. Mọi thứ có thể mất tất chỉ trong tích tắc. Nếu tôi biết điều đó, tôi đã không sợ hãi để dám yêu, để dám làm trong đời, thay vì ở đây, tự ôm mình trong bóng tối hôi hám này, hối tiếc tất cả những gì chưa làm, những gì chưa nói. Các bạn những người ngày mai còn sống, bạn đang chờ đợi điều gì? Tại sao bạn không yêu đủ nhiều? Các bạn có mọi thứ và tại sao các bạn sợ hãi?”) trích từ bài viết nói trên).
  Chúng ta-“những người ngày mai còn sống” tại sao không cảm thông hơn, mà không cảm thông được thì tránh nhau ra tại sao làm đau nhau qua không gian vô hình? Thắng hay thua trên mạng ảo có khiến ta sung sướng hơn, nâng cao giá trị bản thân hơn để ngạo nghễ hơn trong đời sống thực không?
  Tôi không sống ở vùng động đất dữ dội hồi 2011, chỉ chịu đựng những rung lắc đã nhẹ đi nhiều qua hàng trăm cây số từ vùng tâm chấn thế mà tôi đã kinh hoàng đến kiệt sức khi trải qua những giây phút dài dằng dẵng đó, khi đó tôi chỉ mơ ước mặt đất được yên bình trở lại mà thôi: có đói, có rét, có đau đớn.., ai ghét, ai yêu, ai nói xấu tôi, ai khinh miệt tôi ..chẳng là gì so với cái cảnh bị cái chết đe dọa gần như sợi tóc.
  Mới đây thôi, lở núi đã vùi đi hàng chục người dân Nhật bản-có lẽ họ đã bị tước đi cuộc sống trong khi đang mơ giấc mơ ngọt ngào, đang vùi trong giường đệm ấm áp..
  Những hành khách bước lên chuyến bay của hãng hàng không Malaisya ngày nào có biết đâu họ đang bước vào cõi chết?
  Cuộc sống mong manh lắm, không yêu được nhau thì để cho nhau yên, hay đơn sơ là mặc kệ thôi cũng được, chỉ trích nhau, công kích nhau,làm tổn thương nhau làm gì? Bản thân mình không hoàn hảo thì cũng đâu có đòi người khác phải hoàn hảo? chỉ là những người xa lạ, cố đổi thay nhau làm gì?
  Khác nhau chính kiến, khác nhau cách nghĩ..thương nhau ghét nhau…giàu hay nghèo…chẳng thấm vào đâu so với thiên tai thảm khốc, chiến tranh nghiệt ngã..Vậy thì dù là sống với nhau qua không gian ảo, nhưng cũng đang có trong tay bình yên-niềm mơ ước của bao triệu con người trên trái đất?
  Kiến thức, sự hiểu biết là của riêng ta, đâu có cần phải phô diễn hay không? suy cho cùng chúng ta mỗi người tự sống đời của mình, chẳng thể sống cho ai, mà cũng chẳng ai sống thay cho ta.
  Cuộc đời chỉ có một và cũng chẳng dài, lại còn chứa đầy bất trắc..thua hay thắng, thông minh hay kém thông minh, hiểu biết nhiều hay ít, đầy nhân tâm hay ích kỷ..thì cũng mỗi người tự sống mà thôi.mỗi người tự chịu hệ lụy hay kết quả từ chính mình…Chẳng nên kỳ vọng thay đổi một ai trừ khi người ta muốn tự thay đổi.
  Lan man dài dòng chút vì cũng là một bạn đọc lâu lâu của hang Cua, có những người bạn từ chính nơi này..Và không mong gì hơn là hang Cua lại trở lại ấm áp, dễ thương như Hang Cua” của ngày hôm qua”! C
  Thân mến,
  HL

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi cũng đồng cảm với Hà Linh.

  • Mười tạ says:

   Từ mềm mại đến gai góc cũng là xu hướng tốt, nếu cứ chín bỏ làm mười thì cũng không trưởng thành được.

   Tuy nhiên, HC sau này quả laf vắng bóng nhiều nữ còm sĩ!

   Cũng như trên bàn tiệc vậy thôi, có cả quý ông bà quý bà thì câu chuyện sẽ thế này, chỉ quý ông thôi thì sẽ khác, nếu chỉ có hai ông Nội vụ và Ngoại vụ thôi thì còn uýnh nhau te tua ấy chứ.

   • TKO says:

    @ Bác Mười Tạ:

    HC vui đáo để, khói lửa và mấy thùng thuốc súng thỉnh thoảng cứ đì đùng.

    May hồn, còn có bác chủ nhà bản lĩnh, duy trì đúng mức “tự do, dân chủ”, nếu không thiệt là là … phải di cư!:-)

    – Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời. “Bản ngã” càng lớn, càng khổ ta, khổ người.
    Ở một chừng mực nhất định, chỉ còn biết chấp nhận —>thưởng thức cái hay của họ thì cũng phải chịu đựng cái dở của họ!
    Nếu bỏ qua, không để ý đến họ thì rất tốt.
    – Đàn ông cứ thích đánh nhau, tranh cường, tranh hơn, đốn ngã nhau, chẳng để làm gì.

    P/s: Nhưng mà nói nhỏ, hôm qua, nếu không bận công việc cty, TKO suýt nữa định châm thêm chút dầu lửa ấy chứ!:-)

   • Vĩnh An says:

    Đàn ông đánh nhau phần lớn vì đàn bà, họ ngưng chiến cũng bởi … đàn bà. Các quốc gia cũng không ngoại lệ. Nhưng thiếu đàn bà có lẽ chiến tranh sẽ nhiều hơn. Chiến tranh nhiều quá nhiều trên thế giới sẽ chỉ còn … đàn bà 😀

   • Hà Linh says:

    Muốn trưởng thành, có nhiều cách Mười à.

    • Mười tạ says:

     nhưng nếu tự tạo ra quá nhiều bức tường, thì ko phải là cách, phải ko HL 🙂

    • Hà Linh says:

     Vấn đề là cách chui qua tường.BIết mình là ai cũng quan trọng lắm chứ Mười.
     Trong tranh luận, không lẽ để khẳng định mình thì cứ nhằm vào cá nhân mà công kích, chỉ trích hả Mười?
     Nói phải củ cải cũng nghe, cha ông ta nói rồi.

  • honda says:

   Tôi tâm đắc câu:

   “Kiến thức, sự hiểu biết là của riêng ta, đâu có cần phải phô diễn hay không? suy cho cùng chúng ta mỗi người tự sống đời của mình, chẳng thể sống cho ai, mà cũng chẳng ai sống thay cho ta.”

   • Hà Linh says:

    Dạ, HL nghĩ cuộc sống quá mong manh, yêu quý được nhau thì quá tốt, không thì cũng để cho người khác được yên lành trong những giây phút sống của họ, quấy động lên làm gì.

  • levinhhuy says:

   Đúng là đã đến lúc cộng đồng Hang Cua cần phải có “trọng tài”, không thể đòi hỏi thêm ở lão Tổng, bắt lão phải gánh thêm công việc hao tổn… nguyên khí này.

   Một trọng tài không đủ, mà phải hai người, tôi đề cử Hà Linh và Chính Ủy!

   • TKO says:

    @ Cụ Ly:
    – Mr. Chính Ủy, Mrs. Hà Linh: Đồng ý 100%.
    – TKO để cử thêm chị Ngự Bình và cụ Hoàng Cương là hai người rất công tâm.

    Riêng cụ Chính Ủy hiện đang trong diện “trẻ lạc”.
    Sóc, cụ Hoàng Cương, cụ TamHmong trong diện “tạm vắng “, hơi lâu rồi chưa thấy về HC.

    Cụ Ly, đừng ép bác Cua, đừng để bác Cua lại hắt hơi, sổ mũi, lại dọa đóng còm là các diện tạm trú ở HC sẽ được giải tỏa, ai về nhà nấy đó!

   • Vĩnh An says:

    Ý kiến rất hay, để cho đủ bộ, tôi đề nghị thêm võ đài căng dây đúng tiêu chuẩn quốc tế cho hoành tráng, bác sĩ, xe cứu thương dự phòng sự cố không mong muốn. Thêm nghi lễ trước khi vào trận cho thêm phần long trọng, có thể tổ chức cá độ lấy tiền cho quỹ HS. Những người tham gia bắt buộc phải dùng cuki kể cả nữ, lập thêm ủy ban hòa giải đa quốc gia đảm bảo cho tính khách quan. Xin hết 😀

   • Hà Linh says:

    @ cụ Huy: mỗi chúng ta hãy là “trọng tài” của chính mình. Vậy là hay nhất!

    • Ngự Bình says:

     Đồng ý với Hà Linh. Còm sĩ Hang Cua đều đã trưởng thành. Hãy cư xử như người lớn có trách nhiệm thay vì là con nít cần người giám sát và can thiệp mỗi khi có bất đồng ý kiến.

  • Hùng says:

   Đồng ý với Hà Linh. Ông bà ta có câu: “Không ai nắm tay được cả ngày” hay:”Cười người hôm trước hôm sau người cười”. Ranh giới giữa cái xấu-cái tốt là rất khó phân biệt. Vì vậy, ta vào đây trong HC tìm kiếm thông tin, học hỏi và có tranh luận nhưng cũng đừng vì hiếu thắng, vì muốn thể hiện cá nhân (có thể là khoe mẽ) mà xúc phạm, chửi bới, văng tục, thậm chí hạ nhục, làm đau lòng nhau làm gì.
   Sẽ chẳng nhận được gì sau những gì ta viết có ý xúc phạm đến người khác (trừ những người thích chửi bới) mà ngược lại có khi lại mang thêm sự bực bội cho bản thân mình mà thôi.

   • Hiệu Minh says:

    Tôi lo cho cả con cháu của những người này. Một hôm nào đó các cháu phát hiện bố mình, ông, bà mình mà viết comment thế này trên blog ư?

   • Vĩnh An says:

    Các cháu có lẽ cần được làm quen dần với gai góc của cuộc đời. Những người thành đạt tự thân làm nên đều từng trải từ tấm bé. Mà bố mẹ có cần phải che dấu tính cách thật của mình không.
    Trong nhà tôi có bức tranh khỏa thân, các cháu đều thấy bình thường vì được hiểu rằng đấy là thân thể con người, vẻ đẹp tự nhiên, quần áo tôn vinh thêm mà thôi. Đứa khác đến thì rú lên hoặc lấm lét, chúng mất thăng bằng. Các cháu cần được rèn luyện giữ thăng bằng trong mọi hoàn cảnh

    • Mười tạ says:

     đồng ý với bác An.

     Nếu mong muốn của bác Cua là trao đổi để hiểu biết, thì sự hiểu biết đó nên là những gai góc của cuộc đời , không nên gói gọn như trong những cuốn sách mẫu mực.

     HC không phải là giáo trình Tiểu học, mà là nơi trao đổi của mọi người, dựa trên những còm đã viết ra, đâu có yêu cầu quốc tịch, tôn giáo, màu da, già trẻ, có học hay vô học,…

     Việc giễu nhại thánh nhân một chút là cần thiết, nó giúp cho mình hiểu hơn về thánh nhân. Tất nhiên là tốt hơn việc thần thánh hóa để buôn thần bán thánh. Mà nói thật, phải có nội lực mới giễu được, kẻ yếu tim chỉ biết thắp nhan cầu khấn thôi.

     Nếu mỗi còm viết ra phải suy đi nghĩ lại, xem có thông điệp gì không,… thì gian hồ đi họp chi bộ sướng hơn, ai lên HC làm gì.

     VN có tôn giáo thờ chim bướm, nước Nhật có lễ hội vác chim đi nhong nhong ngoài đường,… đó cũng là VĂN HÓA đấy chứ, đâu chỉ nói về đôi mắt, bờ môi mới là VH.

     Tôi thuộc dạng nhận DOWN nhiều hơn UP, nhưng theo thời gian, tôi thấy việc UP hay DOWN không hẳn do việc cứ thấy chửi là UP, mà đó là quan điểm nhất quán của người đọc.

     Tôi hiểu trăn trở văn hóa HC đi xuống của cụ Cua, và tôi cũng nhận thấy gần đây chủ đề bài viết dành ít đất cho còm sĩ, cũng như vắng bóng nhiều còm sĩ được yêu mến.

     Sự bừa bộn làm chất lượng HC đi xuống, và sự đơn điệu cũng vậy.

     Tạo ra sân chơi 10 triệu hit thì không thể thiếu sự vất vả 🙂

     Và tôi muốn nói: cảm ơn cụ Cua nhiều nhiều!

   • Hà Linh says:

    Đôi khi HL cảm giác có sự nhầm lẫn giữa các khái niệm: cá tính và sự kiên định chắc là khác với bảo thủ và trịch thượng. Tự khẳng định mình không có nghĩa là hung hăng và bất cần.
    HL cũng nghĩ như anh Hùng, đọc entries và comments là để học hỏi thêm từ người khác về những điều có thể mình đồng cảm hay không, cách thể hiên ý kiến…
    Chẳng ai hoàn hảo cả, nhưng tôn trọng lẫn nhau thôi, nhiều đồng cảm thì có thể trao đổi thêm cho “sáng ý”, không thì thôi để cho nhau yên lành. Đôi khi có người quan niệm mạng ảo ấy mà, đóng máy tính lại là thôi, nhưng thực ra những tổn thương về cảm xúc là có thật

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Cô HL muốn mọi người hãy bớt việc cải vã và thân thiện nhau trên HC. Đó là ý tốt và thể hiện nữ tính. Rất đáng quý. Nhưng từ xa xưa việc cải vã nhau vốn là thuộc tính của loài người rồi. Nếu không có cải nhau thì không có xã hội , và HC cũng không có “ma ” nào vào ( Bác chủ hang thử làm xem, sẽ thấy). Tranh luận là cái tất yếu của sinh hoạt tinh thần. Tranh luận về cái gì hoặc dựa trên quan điểm nào thì tùy, nhưng thái độ phải đúng mực và có văn hóa. Như thế thì sự tranh cải mới đem lại kết quả tốt cho tất cả.

   • Hà Linh says:

    @anh/ chịVinh Phu Tho-SG:có lẽ tôi viết không rõ ý hay do viết dài mà nhạt ý đi chăng. Ý tôi là tránh làm tổn thương người khác. Tránh làm tổn thương người khác chính là sự đúng mực và có văn hóa như anh/chị đã đề cập.
    Chắc chắn không thể tránh bất đồng nhưng vấn đề là phải xoay quanh những điều chủ nhân bài viết/comment đưa ra: đồng ý hay không? tại sao không đồng ý? và viện dẫn các ý tưởng, chứng cứ để hỗ trợ cho ý kiến của mình chứ không phải là nhắm vào cá nhân bằng những lời lẽ, ví von chẳng liên quan gì đến bài viết hay comment.
    Còn nếu thấy ý kiến trái chiều quá mà không thể lay chuyển được người kia thì thôi, bỏ qua đi, nói chuyện với người hợp ý hơn.Có ai bắt buộc phải nói tiếp với người có ý kiến thậm chí là đối lập đâu, nói hoài rồi đâm ra bực bội vì bất lực và rồi không kiểm soát được xúc cảm thì thành ra…tồi tệ cho cả hai bên.
    Tất thảy chúng ta đều là người trưởng thành, hẳn rồi sẽ biết mà điều chỉnh, hoặc không thì đó cũng là chuyện riêng của họ. Tại sao cứ nhắm vào như muốn đổi thay một ai đó vô hình?
    Tóm lại, tôi cho rằng khi đòi hỏi những ứng xử tử tế hơn, con người hơn từ phía khác thì bản thân chúng ta phải tử tế với nhau, với chính mình.Ai cũng đầy rấy những khiếm khuyết, quan trọng là có nhận ra sơ sót để tự hoàn thiện hay không.
    Cảm ơn anh/chị!

    • VINH PHÚ THỌ- SG says:

     Vinh dự được Chị phản hồi. Tôi đồng ý hết.Sở dĩ tôi viết rằng ” thềhiện nữ tính ” là tỏ ý trân trọng và tôn vinh sự dịu dàng của phụ nữ nói chung và Chị nói riêng đấy . Thêm : tôi không phải là chị. Xin cám ơn.

    • Hà Linh says:

     HL cảm ơn sự trân trọng của anh Vinh Phú Thọ-SG ạ. Chúc anh luôn được an lành!

  • Dove says:

   Hoa hồng rất hoàn hảo, tổ kiến cũng vậy. Ấy thế mà kết hợp lại với nhau thì thành ra một thứ gì đó, ko thể được xem là hoàn hảo.

   Nuôi một blog, giống như trồng hoa hồng trên tổ kiến. Bởi vậy “chúng ta mỗi người tự sống đời của mình”, “tự chịu hệ lụy hay kết quả từ chính mình” và hãy hêt sức cố gắng đừng làm đau lòng Lão Cua.

   • Hà Linh says:

    Anh Dove nữa ấy, đôi khi cũng gắng mà kiềm chế cách thể hiện của mình.
    Tranh luận để thể hiện ý kiến, ý niệm. Khác biệt là chuyện thường tình nhưng nếu cảm giác đã hơi căng lên rồi thì thôi chứ có phải là nơi buộc phaỉ trủng ra hết, đi đến tận cùng bằng mọi giá đâu.

 35. DaoTung says:

  Hôm nay TC blok nhiều nick trong đó có cả TungDao. Rất buồn. Đây là lần thứ 2.

  • Hiệu Minh says:

   Ông dùng nhiều nick để còm nên bị spam đó thôi.

   • ĐaoTung says:

    Không đúng. Khi bị block nick tôi phải thay đổi name để thông báo với TC nhưng vẫn không được. Bắt buộc tôi phải dùng proxy để tiếp tục thông báo.
    TC cho rằng tôi dùng nhiều nick để còm đó là một nhận định mang tính chủ quan và đã xúc phạm cá nhân tôi.
    Đây là còm cuối cùng tôi còm tại HM.
    Chúc các bạn khỏe và an lành!.

    • TungDao says:

     Cần nói lại cho rõ.Tôi là TungDao đã bị ban nick ngày hôm qua.
     Tôi đã phải dùng nick name đảo DaoTung, DaoTung để thông báo với TC.

     Hiện tượng bị cho là spam là chuyện bình thường vì hệ thống “sờ cu-sờ ti” rất bị dễ nhầm lẫn. Nhưng khi bị ban nick là ý chí chủ quan của chủ blog.
     Việc bị ban nick không nói rõ lý do chính đáng là hành vi xúc phạm danh dự đến người khác. Một hành vi tùy tiện, xem thường độc giả.

     Hy vọng HC trong thời gian tới có nhiều thay đổi trong đó có cả văn hóa ứng xử trong việc ban nick của độc giả một cách tùy tiện.

     Chào thân ái.

    • Mười tạ says:

     Cụ TungDao vẫn còn giận sao, không thấy cụ còm-men 🙂

     Thế giới mạng mênh mông, nếu có hiểu lầm nhau cũng là chuyện thường. Mỗi còm sĩ có một góc nhìn, mất đi một góc nào cũng thật đáng tiếc.

     Cá nhân tui thích đọc còm của cụ.

  • NôngDân says:

   + DaoTung; ĐaoTung; TungDao à, đừng băn khoăn về nickname ảo mà làm gì. Mình đặt tên ảo, người khác cũng có thể đặt, liên quan gì tới chủ trang.
   + Nhưng khi cậu viết, cậu nói có bản sắc riêng như GS Do – Ve ấy, ai mà bắt chước được!!!.

   • TungDao says:

    Mỗi người khi được sinh ra luôn được cha mẹ đặt một cái tên. Sau này khi lớn lên trong các tờ khai còn có một mục tên thường gọi. Tên thường gọi cũng là một nick name.
    Khi diễn đàn online trở thành nơi tập hợp thành viên, lúc này nick name như một bí danh của người tham gia diễn đàn.
    Tùy vào môi trường tôi tham gia tôi có nick name riêng. Riêng về xã hội, chính trị nick name của tôi là TungDao. Từ Basam, Han Times…đến HM tôi vẫn dùng một nick TungDao.Tôi không có suy nghĩ phải thay đổi nick của mình.

    Nick name là ảo nhưng với tôi và với nhiều người nó gắn liền với nhân cách và phẩm giá mà một con người có được. Nhân cách, phẩm giá có được từ truyền thống gia đình, từ huyết thống và cũng từ học tập, làm việc mà nên.

    Vẫn biết rằng mạng ảo với một nick name cũng sẽ ảo. Nhưng với nhiều diễn đàn như diễn đàn HM nick name trở thành một phần của cộng đồng HC. Vì vậy tôi tin không có nhiều người thay nick name như thay áo. Bởi những người như vậy là một người Ugly (xấu xí chứ không phải theo nghĩa vô lại).

    Blog HM đang trôi về cảm xúc. Những lợi ích cảm xúc thuần túy đã gạt bỏ đi các ý kiến suy tư bằng lý trí. Và thời gian gần đây đã hình thành nên cảm xúc đám đông, ăn theo không phân biệt được các ý kiến khác biệt và tiến bộ mà người đang điều phối là TC cũng đang có chiều hướng thiếu sự phân minh rõ ràng trong cách điều hành và ứng xử.

    Tôi vẫn là người tôn trọng blog HM và cũng hy vọng blog vẫn sẽ giữ được thượng hiệu rất riêng của mình từ TC đến các độc giả thành viên trong đó có lão NôngDân. Kính.

 36. ĐaoTung says:

  Wái, Lão Cua ban nick TungDao.

 37. HỒ THƠM1 says:

  @ Lão Đốp!
  Hoan nghênh lão đã nghiên cứu Trần Đĩnh!
  Nhưng mà… trước mắt, yêu cầu lão nghiên cứu ĐÈN CÙ và báo cáo, chứ lão nghiên cứu Trần Đĩnh làm gì???
  Nghe nói ĐÈN CÙ mới xuất bản đâu hôm qua, ở đâu mà lão đọc nhanh thế???

  Và phát biểu : Trần Đĩnh cũng giống Huy Đức ” hời hợt trong việc mô tả bối cảnh và lại càng hời hợt hơn trong việc phân tích các phương án lựa chọn khác nhau và kết quả”. . Lão nói bí hiểm quá, gây khó hiểu đấy nhá!

  Nhưng thôi, chỉ là “báo cáo sơ bộ” và bần đạo cũng chưa được xem ĐC nên chưa kết luận được! Chờ nhá!

  • Mười tạ says:

   Có lẽ, cụ HT theo vụ này đến cùng rồi 🙂
   Mà công nhận, đề tài này, ngoài cụ Dove ra không mấy người ” trị” được 🙂

 38. Vĩnh An says:

  Nghe các cụ luận bàn câu chuyện về CNXH và CNTB, thấy phần lớn đều đả kích cái này và tâng bốc cái kia, đòi dẹp bỏ cái này tôn vinh cái kia mà không luận đến điều kiện ra đời, điều có thể và hậu quả của nó.
  Trong lịch sử, thời điểm thay đổi các chế độ xã hội đều liên quan đến tiến bộ của kỹ nghệ và văn hóa. Hay nói cách khác tiến bộ của KHKT và văn hóa làm thay đổi chế độ xã hội. Sở hữu đất đai, trồng trọt, hôn nhân đã nảy ra chế độ phong kiến. Sản xuất công nghiệp, động cơ hơi nước, điện, khai mỏ … đã “khai sinh” ra CNTB kèm theo là chế độ dân chủ tư sản.
  Sự bóc lột thậm tệ của thời kỳ TB hoang dã dẫn tới sự đấu tranh của CN và sự chủ thuyết CS. Sự ra đời của nhà nước XHCN như là sự tất yếu tiếp theo nhưng không phải do tiến bộ của kĩ thuật đòi hỏi phải có mô hình xã hội phù hợp, mà là đối ứng của mô hình TB. Cả 2 mô hình đều ra đời bằng bạo lực cách mạng.
  Cuộc chạy đua về tính ưu việt khiến cho khoảng nửa thế giới được hưởng chế độ dân chủ, mô hình CNTB đã tỏ ra ưu việt hơn trong việc khuyến khích phát triển KHKT . Trong khi CNXH, hầu hết ở những nước có xuất phát điểm về công nghiệp kém, tỏ ra bị lụt. Lý do : – Nội tại văn hóa – Lý thuyết CNXH không hoàn chỉnh và không có được 1 quá trình hoàn thiện – Sự bao vây của CNTB, luôn bị ám ảnh bởi bóng ma CS, đơn giản không ai muốn tài sản của mình bị quốc hữu hóa.
  Mô hình CNXH của LX và Đông âu sụp đổ nhanh chóng bởi gián điệp ảnh hưởng của CIA, mâu thuẫn nội tại và sự ảo tưởng vào sự thân thiện của phương tây. Nhưng cái chính là nó đã không đã không tạo ra cơ chế thúc đẩy KHKT phát triển, cơ chế ưu đãi con người.
  TQ đã cố tạo ra mô hình lai tạp, có tiến bộ hơn nhưng vẫn không tạo ra cơ chế ưu đãi con người, động lực của phát triển KHKT. Và bị sa lầy vào CN dân tộc hẹp hòi.
  CNXH bị thu hẹp và lụi tàn khiến CNTB lên cơn sốt. Tính dễ bị lạm dụng của nền dân chủ, sự tham lam của TB từng làm nảy nòi CN phát xít, nay làm nảy sinh CN khủng bố, CN dân tộc cự đoan, CN bành trướng, hồi giáo cực đoan. TB luôn làm nảy sinh đối kháng.
  Những hiện tựơng trên cùng với biến đổi khí hậu, thiên tai, đang làm giảm tài lực đầu tư cho KHKT.
  Chỉ có những đột phá của KHKT mới có thể làm thay đổi mô hình xã hội trong tương lai một cách bền vững. không chừng là 1 mô hình CS tân tiến nào đó
  Việt nam muốn sánh vai với 5 châu không thể bắt chước TQ, càng không thể mạo hiểm đem cả dân tộc thể nghiệm mô hình mới lạ.

 39. Xôi Thịt says:

  Văn cũng là người, các Cụ đây ai ra sao mọi người ai cũng đã có nhận định. Đi quá sâu vào đả kích cá nhân dễ sa đà vào “bỏ bóng đá người”, vô tình lại bất kính với chủ nhà và các bạn đọc khác.

  Một vài người tôi không ưa cũng như chẳng đánh giá cao về kiến thức và thái độ, thường thấy tên là bỏ qua. Có lúc rảnh đọc vài câu rồi bỏ qua. Hôm nào quá rảnh đọc hết còm rồi cũng thường là bỏ qua nốt 😀 .

  Không có hứng thì chẳng cần phí thời gian 🙂

  • honda says:

   Xem các bác chỏi nhau

   Thấy: Thật hay! Thật hay!…
   Bác bảo thế này, bác kia bảo thế kia
   Thế mới là tự do
   Thế mới là Tư Bản

   Nếu các bác không chỏi nhau
   Thấy: Thật dở! Thật dở
   Bác bảo thế này, người người cũng bảo thế này
   Thế là tiêu dân chủ
   Thế thì là XHCN!

   Hãy chỏi nhau để tìm ra phải trái
   Hãy chỏi nhau để rõ đúng sai
   Chớ chỏi nhau vì cái tôi to tướng
   Chớ chỏi nhau đề trà đạp lên nhau!

 40. Jerry Man says:

  Blog này đang lụi dần vì những còm sỹ. Good luck.

  • Jerry Man says:

   Tư bản có cái hay cái dở, CNXH cũng thế. Hiện trên thế giới có 180 nước, chỉ có vài nước theo CNXH, còn lại là TB đó chứ, nhưng không phải nước nào cũng văn minh. Xung quanh VN: Phi, Indo, Thái, xa hơn là châu Phi, Án độ, Pakistan, Iran, Irag…toàn tư bản hết trơn.

   Vấn đề đặt ra cho VN không phải là theo CN nào, mà cần xây dựng thể chế văn minh, tam quyền hay tứ quyền gì đó.

   Nhưng xem các bác chửi đổng thì còn lâu lắm… 100 năm nữa.

   • trankhoan says:

    Một trong những nguyên lý cơ bản của CNXH là không chấp nhận kinh tế thị trường ( Thay vì nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung).Vậy thì cái sản phẩm nền kinh tế thị trường định hướng XHCN nửa dơi nửa chuột kia đâu phải là TB mà cũng đâu phải là CNXH.Thực ra nó chỉ là một cái quái thai mang hơi hướng CNXH viển vông lẫn CNTB hoang dã.

   • Vĩnh An says:

    Chính xác là quái thai do phối giống không thành công giữa CNXH và CNTB. Có điều là nhiều người tin nó có thể tiến hóa thành thứ gì đó ưu việt hơn giống F1, tệ hại nhất là theo quy trình của TQ. Điều kiện khác nhau, thời điểm khác nhau, con người văn hóa cũng khác, không thể thành công được. Mối nguy không kém là quái thai đó lại sinh ra nhiều quái vật.

 41. NôngDân says:

  Còm này viết cho xanghứng!.
  + Lão Cua bảo “Tôi thích ông TNQ này vì ông ấy tin vào điều ông ấy nói.”. Tớ đã nói rồi, khả năng quan sát cận cảnh của lão Cua hơi bị kém!, nên xem Video Lão mới có nhận xét ấy, thông cảm nhá!.
  THÔNG THƯỜNG LÀ:
  + Một người tự tin với hiểu biết của mình, thì trình bày một vấn đề gì rất ít khi dùng các cơ mặt phụ trợ, hay khi bí quá thò tay ngoáy mũi lại càng không!.
  + Khi vô tình xem Video này tớ đang uống nước phì cười, làm ướt hết cả bàn phím. Vì tớ chợt nhớ tới “nhà khoa học GS –TS” trong Hang. Viết mỗi cái còm mà rất thích dùng các cụm từ mạnh; tây ta thì lẫn lộn; đôi khi nhờ đến “Gú gờn” dạy bảo, nhưng chắc đọc mãi mà kiến thức nó vẫn không vào đầu, để thành của mình.
  + Một người tự tin với kiến thức mình, chắc chắn không bao giờ phạm vào điều ấy. Bệnh này ở Việt Nam ta hiện nay thường gặp ở “một bộ phận không nhỏ” các GS-TS, lại thông cảm nhá!.

 42. Hiệu Minh says:

  Tôi đã xóa còm của anh Ly,

  Dân chủ gì cũng phải có văn hóa một chút, viết bậy trên blog mà mang danh dân chủ thì bà con trong nước nghĩ sao về dân chủ phương Tây

  Nhiều bạn học hành tới nơi tới chốn nhưng vào đây văng bậy, chửi thả phanh, thì sự học của họ rất phai phí. Đừng bao giờ mong sự dân chủ từ những người như thế.

  • Hiệu Minh says:

   Muốn nhiều thumb up thì cứ chửi vài câu là hit lên vù vù, dù còm đó có văn hóa hay không. Tôi đã block nhiều nhưng không xuể, bây giờ lây sang cả những còm sỹ có tiếng.

   Mới hay bằng cấp chưa chắc đã có văn hóa.

  • levinhhuy says:

   Tôi có đôi lời như vầy:

   Anh Hiệu Minh nêu lên ở đây không hoàn toàn chính xác, anh không phải “xóa còm của anh Ly”, mà là xóa mấy câu có vần tự xưng là… thơ, ở cuối còm.

   Ngay khi anh lên tiếng, tôi đã cố nài anh xóa mà anh không xóa, anh Hiệu Minh còn nhớ hay đã quên?

   Thôi thì hẵng tạm xem là tôi đã chửi bậy (“bài thơ” đó có phải là chửi bậy hay không, tôi sẽ trình bày ý riêng của mình ở còm khác), vậy thì nick TungDao@ (hình như vì riêng có lòng ưu ái dành cho tôi) có lời bình, không hề chửi bậy, và nick Dan gian@ có làm “thơ” họa lại, sao đều bị blok? Họ đã chửi bậy gì đến nỗi tội nặng hơn tôi, bị xóa trước tôi?

   Nick Vĩnh An@ nhiều lần cố tình xúc phạm tôi, ngay trong cái còm có “bài thơ chửi bậy” của tôi, nick này không cần biện luận, mắng khơi khơi tôi là “cào dái thiên hạ”.; nick Dove@ đã ngang nhiên trên ba lần mạ lỵ lão bà bà KTS.Trần Thanh Vân là “ôm Mao tuyển đeo Mao phù”, nhưng chủ blog vẫn không một lần nhắc nhở để họ điều chỉnh hành vi. Câu hỏi của tôi” Như thế có phải là trong blog này không được phép chửi bậy vào chính thể, nhưng thoải mái chửi bới xúc phạm cá nhân?

   Nhân đây, có một nghi vấn cứ lẩn quẩn trong tôi, thiết nghĩ nên nói rõ một lần để thổi bay mọi ngờ vực, là vấn đề nick Qx@. Lão giãi bày bên blog của lão, và của SUV@, là lão bị anh Hiệu Minh blok, việc này có thật hay không? Nếu không phải, tôi mong anh Hiệu Minh đính chính; và nếu việc đó là có thật, anh Hiệu Minh có thể công khai lý do hay không? Qx@ là nick tôi yêu quý nhất trong trang Hiệu Minh, chúng tôi không đến nỗi khăng khít như cặp bài trùng, nhưng thường tương đồng quan điểm đã nhiều năm suốt từ bên Quê Choa sang đây, tôi nghĩ mình cần được biết rõ chuyện này.

   Thưa bà con, tôi cúi đầu xin lỗi cộng đồng Hang Cua vì qua nay tôi đã có những còm đôi co không cần thiết, tôi lấy làm xấu hổ về hành vi đó của mình, mong bà con thể tất và lượng thứ cho.

   Kính.

   • Hiệu Minh says:

    Anh Ly có thấy văn hóa hang Cua đi xuống thảm hại không?

    Thánh Gióng có thể không có thật, nhưng ít ra cũng là một thần tượng của người Việt một thời. Đạp đổ thần tượng, viết bậy viết bạ, anh định gửi thông điệp gì?

    Anh biết sai rồi, tôi nể anh vì biết như thế là không nên. Tôi sợ anh viết lung tung một phần, sợ hơn là những người thích cách viết đó.

    Chê văn hóa người Việt, văn hóa lãnh đạo…có vấn đề. Hãy thử nhìn hang Cua, một số có học hành mà viết lách và ăn nói như những người ít học thì liệu rằng định thay đổi ai?

    “Bắt người khác thay đổi, còn tôi, tôi cứ chửi đã. Có văn hóa là việc của người khác, không phải của tôi.” ????

    Các anh các chị hãy đọc lại những còm mình viết vài lần. Suy ngẫm thật kỹ, với kiểu còm đó thì anh chị định gửi thông điệp gì, liệu người ta có nghe không?

    • levinhhuy says:

     Anh Hiệu Minh đã không giúp giải tỏa được gì cho những thắc mắc cụ thể của tôi. Anh chỉ tôi với: Tôi nên chất vấn cho rốt ráo; hay hãy cứ im lặng cho qua, riêng mang những hoài nghi phân vân?

 43. Vĩnh An says:

  Rất hân hạnh được lão Hứng để mắt đến. Hôm nay rách việc ngồi cò cưa cho vui, đang viết vài dòng về TB với CS, đành bỏ dở để phúc đáp lão.
  Tôi từng đọc ” Nghìn lẻ 1 đêm” trong đấy có câu ” Trái tim của người đàn ông đứng đắn là nấm mồ của mọi điều bí mật”. Tôi tâm đắc điều này bởi nó hợp luân lý, dù rơi vào vòng tay hay nanh vuốt của nhiều phụ nữ, nhưng tôi chưa bao giờ kể về họ dù tốt hay xấu, dù bịa đặt hay kể sự thật. Bởi tôi trân trọng họ, dù tình cảm họ là món quà hay là điều trừng phạt của thượng đế.
  Tôi coi những người hay kể về những mối tình của mình 1 cách sống sượng hay văn hoa đều có vấn đề. Bạn tôi là bác sĩ nam khoa có nói rằng : Kiểu người thích khoe của quí, hay kể chuyện làm tình đều là chứng bệnh. Những típ người này hay thủ dâm, xem phim xxx quá đà, họ tưởng rằng điều đó đem lại sức mạnh phòng the, như kiểu tập tạ nhiều thì tay to ra.
  Nhưng hậu quả thì ngược lại, vì các thể hang ở dương vật là van 1 chiều, sự cương cứng lâu hơn 15′ tiếp diễn thường xuyên trong điều kiện khác thường, đều làm hại van thể hang. Những bệnh nhân của ông bạn khi được hỏi đều thú nhận có thủ dâm quá độ, họ đều bị chứng bệnh đang cày thì xìu hay chưa đến chợ thì hết tiền, nặng hơn là liệt, nhìn Thúy Kiều hay Thị Nở đều như nhau.
  Tôi vào hang cua được vài tháng mới phát hiện ra có mục XH kể chuyện bởi cái tính đại khái của mình. Đọc thấy văn lão còn mượt hơn Tô Hoài, cái chuyện Dế mèn mà tôi toàn phải đọc nhảy cóc và cũng không đọc hết được. Chỉ tiếc là lão phung phí tài năng của mình vào những chuyện tào lào xích đế. Người viết văn theo tôi phải có cái tâm và sự trong sáng.
  Bến đục không phải là chỗ cho người đứng đắn, nhà văn lại càng không nên bén mảng, bởi mang lại hệ lụy cho người đọc bị ngộ nhận.

 44. xanghứng. says:

  Gửi Cu Ly,

  Trước hết, tôi xin có lời chia buồn về việc cu Ly đã chính thức tuyên bố “cắt đứt, tuyên bố từ…” lão papa Dove. Thế là từ nay, bức tranh “hòa giải” vốn xám xịt lại càng thêm xám xịt.

  Trong giờ phút đau lòng này, tôi vẫn vững tin vào một ngày đoàn tụ của “gia đình” cu Ly không xa, ngay trên cõi dương gian.

  Ông Cua có bình luận sau khi xem “đồng chí” Trần Nhật Quang phát biểu rằng: “Tôi thích ông TNQ này vì ông ấy tin vào điều ông ấy nói”.

  Đây cũng chính là cảm tưởng của tôi đối với cụ Dove, Tôi cũng yêu quý Dove vì lão cũng tin vào những gì lão nói. Những ý kiến của lão dù có trái tai nhưng có nội dung, mang lại nhiều cảm hứng và cả những nụ cười cho đọc giả Hang Cua.

  Về phần người có cái nick “Vĩnh An”:

  Chính Cu Ly là người đề nghị lão Cua cho vào sọt rác cái còm của lão Dove vì lão có tội “phỉ báng lão Bà Bà của Hang”. Cu Ly đòi hỏi mọi người phải biết tôn trọng phụ nữ.

  Vĩnh An không phải đàn ông, cũng chẳng phải phụ nữ, vì vậy lại càng đáng được đối xử nhẹ nhàng, tránh làm họ tổn thương. Cần tìm hiểu tai họa nào đã biến 1 người bình thường nay hóa ra tàn tật, cả thể xác lẫn tinh thần, trước khi áp dụng biện pháp: “phải lớn tiếng hơn rộng họng hơn dữ dằn hơn, để bọn chúng bị át vía đi”.

  Với phụ nữ ta nâng niu họ một thì với kẻ tàn tật, cần nâng niu hơn vài lần.

  • Dove says:

   Dove cũng quý xanghứng. Nói thật lòng đấy.

   Chiều nay HN vào thu, trời cao trong vắt. Gió mát nhè nhẹ thổi dọc theo những con phố. Cây lộc vừng đã buông những sợi tơ xanh, chắc là sắp ngậm ngọc rồi nở hoa.

   Dove chui vào quán bia Hải Hói, làm một cốc. Thấy nhẹ cả người vì HN sang thu và vì được trút đi cái trách nhiệm làm papa của LVH.

   Cũng vẫn nói thật lòng đấy.

   • BCT says:

    Thiệt tình là thất vọng hết sức khi thấy cụ Vo-ve còm chân tình như vậy mà vẫn bị 5 thumb down. Tản Đà đã nhận định rất chính xác :
    Dân hai nhăm triệu ai người lớn ?
    Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con.

    Huống hồ còm sĩ hang Cua tuổi trung bình tôi đoán khoảng 55-60t.
    Quý vị ơi, xin đừng bỏ bóng đá người.

  • Vĩnh An says:

   Bác Dove nhầm rồi, XH tuy là người Hà Nội gốc 54 hoặc sớm hơn, điện 110, không phải điện 220 như tôi và bác. Nhưng có lẽ mùa thu HN không phải là mối quan tâm của XH, tôi la cà HN đã khá lâu nên hiểu rõ chính những tinh hoa ngoại tỉnh mới là người giữ hồn HN xưa.
   Mối bận tâm của XH có lẽ là mùa xuân, thứ mùa xuân bị giam hãm ở trong quần.

   • TungDao says:

    Lão Dove dùng cảnh vật mùa thu Hà Nội như một thái độ làm dịu những cãi vã không cần thiết.
    Lão tả cây lộc vừng ra hoa như một ẩn ý, vậy mà lão Vĩnh An vẫn cố chấp.

    Có thể hiểu ý sâu xa câu của lão : “Mối bận tâm của XH có lẽ là mùa xuân, thứ mùa xuân bị giam hãm ở trong quần” là một ý nghĩa về chính trị nhưng trong hoàn cảnh hiện tại câu trên của lão đã xúc phạm đến nhiều người , nhất là người Hà Nội.

    Lão Vĩnh An từng phát biểu Văn là người, theo tôi quan sát đã trên 03 lần phát biểu như vậy. Và cũng vừa mới đây khuyên bác Xang Hứng nhưng lão lại mau quên.
    Theo tui văn là người phải hội đủ: văn viết, văn nói và văn hóa ứng xử để hình thành nên một nhân cách. Nếu thiếu một trong 03 yếu tố trên, con người vẫn khiếm khuyết.

    Là một trưởng lão, hy vọng lão Vĩnh An giữ vững nhân cách của một trưởng lão.

   • BCT says:

    Tôi không nghĩ bác XH là gốc Hà nội 54 hoặc sớm hơn, chắc phải là 75 hoặc trễ hơn.

 45. Dove says:

  Trích LVH:

  Kinh nghiệm của Ly mỗ khi gặp loại người như An (Vĩnh An và cả Dove nữa), thì cách tốt nhất là phải lớn tiếng hơn rộng họng hơn dữ dằn hơn, để bọn chúng bị át vía đi. Áp dụng kinh nghiệm đó vào An, Ly mỗ đặc biệt thấy hiệu nghiệm.

  Lời bình của Dove:

  Đảng ta ko cơ cấu LVH vào ban Tuyên giáo TW là bỏ phí một tài năng lớn và đắc dụng.

  • levinhhuy says:

   Bữa nay Ly mỗ huỡn, sẽ tiếp cả hai. Ưu tiên phản hồi cho Dove trước nè:

   Dove chỉ được có mỗi tội là nhiều tuổi hơn Ly thôi, chứ kinh nghiệm và phán đoán ở đời còn vụng và kém quá.

   Dove còn không nhận ra sao: cứ cất nhắc đại một tay đảng viên vớ vẩn nào đó, không cứ phải vào Ban tuyên giáo, mà vào bất cứ cái bệ nào cũng được, tự khắc y ta sẽ thuần thục bản lĩnh cả vú lấp miệng em, như một thứ bản năng thiên phú. Đó cũng là một ưu điểm của chủ nghĩa xã hội: muốn tàn hại thiên lương người nào, hãu cất nhắc đề bạt người đó!

   • HỒ THƠM1 says:

    Cái này lão levinhhuy hợp ý tui à nghen!
    Cái nước CHXHCN ta bây giờ hay ở chỗ, “cơ cấu” đại một “thằng” (đương nhiên không được cơ cấu thằng … Đang Có Chửa, hi hi…) vào bất cứ ban bệ nào, kể cả TBT ( Không phải Tổng Biên Tập!) nó “làm” cũng ngon ơ ! ( Đất nước có muốn “xuống” nữa cũng hết đường xuống rùi, chỉ còn nước … đi lên mà thôi! Hu hu…).
    Bởi thế, cứ đến kỳ gọi là bầu bán, các Cụ nhà ta cứ nhao nhao rờ mu rùa đoán mò Ông này lên, Bà kia xuống rồi hoan hô rồi vỗ tay, thật vô duyên như… con két!

    • Dove says:

     Đã nghiên cứu Trần Đĩnh rồi, nhưng chán phèo.

     Trần Đĩnh lại mắc phải cái lỗi của Osin Huy Đức đó là cung cấp rất nhiều sự kiện có thật, nhưng hời hợt trong việc mô tả bối cảnh và lại càng hời hợt hơn trong việc phân tích các phương án lựa chọn khác nhau và kết quả. Bởi vậy, Đèn cù: sử chẳng ra sử mà tiểu thuyết chả ra tiểu thuyết.

     Để tránh một nhận xét chung chung, Dove chỉ nhắc lại cái cảm xúc ê chề của cụ Lê Duẩn khi phải nhịn nhục để vật nài Mao cho phép trung chuyển hàng viện trợ của LX. Đây là sự kiện 100% sự thật, nhưng cách tiếp cận vấn đề của Trần Đĩnh khiến cho tốt thí thời nay, bị ám ảnh bởi tư duy thoát “Trung” chỉ nhìn thấy Lê Duẫn là một kẻ tôi đòi nhỏ nhoi. Nhưng thật ra đó là sự kiện lột tả trọn vẹn quyết tâm thống nhất đất nước của Lê Duẫn và sách lược khôn ngoan của ông trong việc đối phó với Mao – một “hoàng đế đỏ” của TQ đang say sưa tin vào sứ mệnh của mình là vạch trần bộ mặt xét lại của LX nhằm tiếm quyền lãnh đạo CS thế giới.

     Như ta biết, cuối cùng thì Lê Duẫn đã thắng, tuyến đường trung chuyển qua TQ được duy trì tạm ổn và sau đó khoảng 2 năm được thay thế bằng tuyến hàng hải mới mở Vladivostok – Hải Phòng và tiếp đó là Gdansk (Balan) – HP, Hamburg (Đông Đức) – HP….

     Như vậy, nhẫn nhục ko phải để làm nô lệ của TQ mà là để thoát Trung. Đó là sự thật mà Trần Đĩnh ko biết hoặc ko có quyền tiếp cận.

    • chinook says:

     “Nhẫn nhục”, “khéo léo”, “sách lược khôn ngoan”, coi bộ đây không phải là “bản quyền” của Ông Lê Duẩn.

     Từ ngày có Đảng Cộng sản Viêtnam đã xuất hiện những con người “kiệt xuất” và cho tới nay những người học trò tiếp tục truyền thống này nên đất nước mới tan hoang, dân tình mới khốn khổ như ngày nay ..

     Cụ Dove cũng hay đổ lỗi cho Tt Truman của Hoa kỳ đã đẩy Ông Hồ về phia Cộng sản Nga Tàu.

     Cụ thử nghĩ coi,một người con gái , với một quá khư không mấy trong sáng,có vẻ thích một chàng trai. Cô viết thư tỏ tình với chàng. Chàng nhận được thư nhưng suy đi tính lại. Tuy cô này có nhan sắc, cưới cheo không tốn là bao nhưng coi cái lý lịch của Cô thì hơi ngại.

     Chàng trai không trả lời. Cô gái hận tình đi trao duyên cùng tướng cướp, liều thân bụi đời để trả thù .

     Cụ Dove thử nghĩ có nên trách chàng trai đó không?

  • Vĩnh An says:

   Hầu hết mọi người chưa phân biệt được XHCN thật sự và XHCN giả cầy, biến thái. Chính cái biến thái này cộng với biến thái TBCN ở VN trong mấy năm qua đã tạo nên những LVH, nửa nạc nửa mỡ, bèo nhèo, không phân biệt được đúng sai, cân lượng tình thế.
   Lại càng không có tri thức cỡ như Ngự Bình để luận thời thế nên cứ phải rộng họng nói lắm nói nhiều, quanh đi quẩn lại chỉ có thế, không có khả năng luận bàn nghiêm túc 1 vấn đề.
   Xét ra cho vào cái ban lúc nào cũng nói, nói lấy được, xem ra cũng phải lắm. Lão Dove thật có con mắt tinh đời

   • Hiệu Minh says:

    Luận thời thế bằng cách chửi bậy.

    • Mười tạ says:

     và có hiện tượng bỏ bóng đá người nữa đó cụ Cua.

   • Vĩnh An says:

    Lâu lâu lão cua cho anh em bỏ bóng đá người 1 tý, xả xì chét. Hôm nay lỡ mất 1 vịt trời, đang bực mình, không biết trút vào đâu.

 46. Dove says:

  Thiển nghĩ, sau 45 năm “trường kỳ gian khổ” thưc hiện di chúc của Bác Hồ, Đảng ta đã làm được 2 thành một bại.

  Hai thành đó là 1) Cải đảng LĐ thành đảng CS và 2) Cải nước DC CH thành nước XHCN, vấn đề là hai thành hình như ko được đề cập đến trong Di chúc.

  Một bại đó là: Công tác cán bộ – nỗi lo đau đáu của Bác được ghi rõ vào di chúc. Phó ban tổ chức quận chơi với xã hội đen thế mà Tổ chức cấp trên ko biết…

  Hai thành như thùng rỗng kêu to. Còn bại thì sẽ chìm vào im lặng đáng sợ.

  Mỗi Dove thốt ra lời cảm thán: Rứa là hết..Tổ chức bại rồi Bác ơi.

  • HỒ THƠM1 says:

   Rứa vẫn chưa hết!

   Phó ban tổ chức quận là Xã hội Đỏ, chơi với Xã hội Đen là đúng logic, là khoa học biện trứng Mác Lenin! Là chuyện thường ngày ở huyện! Là Quả của một cái Nhân độc!

   Rứa vẫn chưa hết!
   Hãy xem Ông Ngoại Ông Nội đánh nhau, và… hành động của chúng ta đây này! Đây chỉ là hạng Chẫu chàng cùng Cóc Nhái đánh nhau nhưng vấn đề là vì sao cùng chủng loại, sống chung ao hồ mà chúng lại gây ra như thế? Học tập và làm theo riết rồi thế hay sao?
   Chẫu chàng cùng Cóc Nhái đánh nhau, hay trắng ra là Cán bộ “ta” choảng nhau sứt trán ở quán KaraOk không giống cái con mẹ gì với nghị sĩ Hàn, Đài, Thái, Ý đâu nhé, đừng có so sánh hơi bị khờ như thế!

   À, mà lão Đốp chuẩn bị báo cáo Thu Hoạch Đèn Cù đến đâu rồi?
   Báo cáo sơ bộ thử xem nào!
   :mrgreen:

   • levinhhuy says:

    Tui phản đối! Đề nghị lão Hồ Thơm không được suy diễn ám chỉ linh tinh!

    Hai vị ấy choảng nhau ở quán Karaoke thì chắc chắn không phải là vì giành cave rồi, chỉ có thể là hai vị tranh nhau thanh toán hóa đơn, nhưng chẳng ai nhường ai nên mới xảy ra cớ sự. Đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả viện phí cho vị cán bộ bị thương khi đang thi hành công vụ trong quán Karaoke.

    Mà tui cũng nghi lắm, không thể hoàn toàn tin tưởng ở bọn nhà báo: cái đỏ lòm trên bộ mặt khả kính của cán bộ đó, có phải thiệt là… máu hông?

    Tiện đây, tôi nghiêm khắc phê bình khuyết điểm của xã hội xã hội chủ nghĩa: nhiệt tình công tác, hăng say đóng góp quá cũng không nên, có thể dẫn đến chỗ… vượt quá phòng vệ chính đáng.

   • Mike says:

    Thích nhất Hang Cua là còm “bác Hồ khi nào cũng Thơm nhất” này.
    Không biết bác có “họ hàng” gì với cây bút Tưởng Năng Tiến không đây. Cứ dí dõm thế có vui không nào. Mà cay nghiệt ra trò nữa chơ.

 47. le says:

  Cái hay của CNTB là quân đội độc lập không thuộc đảng phái nào , lãnh đạo quân đội chỉ do chính phủ điều hành dù đảng nào lên nắm chính phủ . Ở Hoa kỳ, được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ trưởng quốc phòng nếu là Tướng ,Tá thì người đó phải ra khỏi quân đội 10 năm trở lên, để tránh trường hợp BTQP lập vây cánh trong quân đội và có thể tiến tới đảo chánh .

  Cái hay ( dở ) của CNXH là quân đội dưới quyền đảng , những người lãnh đạo trong quân đội đều là người của đảng , tuy CNXH hiếm có trường hợp đảo chánh, nhưng những người có thế lực trong quân đội sẽ kéo bè kéo cánh , mua bán chức danh trong bộ quốc phòng xảy ra ,khi 1 người lên nắm BTQP thì sẽ kéo người thân quen vào những chức vụ trọng yếu trong quân đội , điển hình như Từ tài Hậu của TQ .

  CNTB ít có chuyện cha làm quan sẽ kéo họ hàng con cái ra làm quan ,muốn được làm quan chức lớn nhỏ thì tự phải ứng cử ,không có chuyện được quy hoạch để làm chức danh nầy hoặc chức danh kia như CNXH. ( TQ và VN là vua về việc nầy )

  CNTB thì người dân chẳng sợ người đứng đầu chính phủ ,chẳng sợ cảnh sát , an ninh , chẳng sợ bên tòa án ,người dân chỉ sợ làm điều pháp luập đã cấm .

  CNXH thì người dân sợ đủ thứ , lỡ nói điều gì hoặc viết điều gì đụng chạm đến quan chức hay người thân của các quan chức thì coi chừng ( mặc dù điều đó có thật ) không nói nhiều : Hốt liền!! ( năm 2010 nhà báo Hương Trà có blog là Cô gái Đồ Long bị bắt khi viết về giới showbiz và có đụng chạm đến con của 1 quan chức CA cao cấp )

  CNTB thì không có chuyện cấp dưới sợ cấp trên , mọi quan chức hay người dân đều bình đẳng trước pháp luật làm những gì luật pháp không cấm .

  CNXH thì cấp dưới rất sợ cấp trên , cán bộ đơn độc rất sợ cán bộ có phe cánh , người dân cũng rất ngại khi tiếp xúc với chính quyền , công an ,an ninh ,tòa án v.v.v vì hay bị nhũng nhiễu
  và hù dọa ! Nói chung là sợ đủ thứ trên đời , nói điều gì , làm những gì ,viết cái gì phải được “” nhà nước “” cho phép ,bằng không : Không nói nhiều ,hốt liền !!

  ( Nhạc sĩ TÔ Hải đã viết “” hồi ký của 1 thằng hèn “” khi nói về nổi sợ của ông )

  CNTB muốn có bằng Tiến sĩ thì người ta học trọc cả đầu ,chai cả mông ,muốn mù cả mắt thì mới có .

  CNXH thì muốn có bằng Tiến sĩ thì có chừng 200.000 triệu là có thể có !! ( mua bằng Tiến sĩ y khoa giá 200.000 triệu nguồn VN Net )

  người dân CNTB rất sợ ăn uống có chất độc , người dân CNXH ăn uống vô tư dù biết rằng trong các thực phẩm đó có nhiều chất độc . ( không ăn thì đi cạp đất mà ăn à )

  Người dân CNTB rất là dở và yếu khi không dám sống ở môi trường dơ bẩn , đầy dẫy chất thải công nghiệp ,khói bụi độc hại v..v.v

  Người dân CNXH thì khói bụi mặc bây ,chất thải xã đầy sông rạch thành dòng sông đen cũng chẳng sợ mà đi chổ khác ở. ( không ở thì không lẽ ” bồng bế nhau lên nó ở non ” như bài chúc năm mới của thi sĩ Tú Xương cách đây cả trăm năm )

  Thi sĩ Tú Xương làm bài thơ lúc đó rừng núi còn mênh mông ,nhưng giờ nầy muốn lên rừng ở cũng chẳng còn ( rừng cho TQ thuê , làm thủy điện , nạn phá rừng .v.v.v lên rừng ở lạng quạng cũng bị bắt )

  Chốt lại bàn về CNTB và CNXH thì không biết bao lâu mới hết chuyện , chỉ hết luận bàn về CNTB và CNXH khi có 1 trong 2 Chủ nghĩa bị Die thì lúc đó mới hết chuyện để bàn .

  • honda says:

   Thấy Lee đưa ra các dẫn chứng sống động về hai cái CN này đối kháng nhau chan chát thấy rất thú vị. Tôi tạm rút ra cái chung của nó để làm rõ hơn cái lý của Lee về CNTB và CNXH. Có điều gì chưa phải mong góp ý!

   Theo tôi CNTB và CNXH chỉ là hình hai mặt của một đồng tiền, mỗi thời kỳ sẽ có đồng tiền đánh dấu sự phát triển của loài người. Như trước khi CNTB ra đời là thời mà đồng tiền lúc ấy có hai mặt là phong kiến và tư sản. Để thấy ta chẳng phải ngạc nhiên về sự khác nhau của chúng. Đó là sự đấu tranh của các mặt đối lập. Có cái này phải có cái kia. Có sáng thì có tối, có trắng thì có đen, có đúng thì có sai, có duy vật thì có duy tâm…hay không có cái này sẽ không có cái kia. tinh nhị nguyên này chính là bản chất của hiện hữu, bất cứ gì hiện hữu ở thế gian này đều do luật cân bằng này chi phối. Nếu không có nó thì không có sự hiện hữu.

   Hay vì do có sự hiện hữu mà con người mới tìm ra định luật cân bằng này.

   Thế nên nếu có ai nói là thế giới này rồi đây cái ác hay cái xấu sẽ được diệt trừ hoặc ít đi thì tôi sẽ phản đối vì cái nguyên lý cân bằng ở trên đã nối rõ là không bao giờ có. Chúng ta hãy cứ đấu tranh chống cái ác và sống hướng thiện. Song không vì thế mà cái ác cái xấu sẽ không còn. Mà nó sẽ còn mãi mãi để ta khôn ngoan hơn biết sống cùng với nó!

   Chỉ khi nào CNTB biến mất thĩ CNXH mới biến mất. Biết đâu một chủ nghĩa mới ra đời khi hai CNTB và CNXH cộng lai chia đôi ( CN MỚI = (CNTB + CNXH) / 2). Còn đối lập với CN MỚI này là gì thì…lúc ấy mới rõ!!!

  • Holland says:

   Nói thực với các bác tôi ko biết CNXH hay TBCN nó thất sự là như thế nào .Còn cái mạo nhận là CNXH như VN thì là nhận bừa mà thôi .VN là XH Phong Kiến trá hình CS thì đúng hơn .Nước Tiệp Khắc tôi thì theo tôi tạm gọi là XHCN nhưng họ cũng phải rũ bỏ ra đi ,và đã dần trở về với một phần TB .
   Đất nước tôi đang sinh sống nhiều người cũng mạo nhận ,hoặc mạo gán cho nó là XHCN ,ko biết có quá gượng ép ko ? Có điều HL có chính sách cho nhiều đảng hội họp công khai và tự do ra tranh cử nếu được dân bầu thì sẽ có ghế ngồi trong Quốc Hội ,nếu ko sẽ tự giải thể mà chờ lần bầu cử sau .Nếu liên minh cầm quyền mà làm ko tốt một đảng nào đó rút ra khỏi liên minh thì phải bầu cử mới ngay .Hay bị Hạ Viện bỏ phiếu bất tín nhiệm thì cũng phải giải tán mà bầu cử lại .Ko có anh Mặt Trân Tổ Quốc dàn xếp ăn hại công quĩ như xứ XHCN của ta .Mọi lần trước khi bị giải tán Hạ Viện sẽ cử ra một ban phụ trách bầu cử ,sau bầu cử thì giải tán .Ai lại về làm việc của người ấy ko ngồi chờ như ông Mặt Trận Tổ Quốc như bên ta ăn phí công quĩ của NN . Chẳng có XH nào là hoàn hảo cả .Vương Quốc Hà Lan cho điếm làm việc công khai bằng các khu đèn đỏ ,mà nó đã bắt đầu từ những năm đầu của thế kỷ 16 và có thể trước nữa .HL cũng cho phép cờ bạc công khai .Ai muốn cứ đến HOLLAND Casino là thoải mái chơi thế thôi .HL cũng cho phép có cửa hàng bán á phiện (cần sa)công khai ai muốn hút thì xin ra UỶ BAN làm thẻ và sẽ được phép hút tại đấy .Song song với việc như vậy cũng sẽ có các trung tâm cai nghiện cờ bạc ,ma tuý và cai đĩ điếm .Dĩ nhiên tất cả lấy từ tiền thuế của các loại trên kia mà trả cho những người phải phục vụ vấn nạn đã gây ra kia .
   Người ko có việc làm ở HL sẽ được hưởng trợ cấp XH (thấp nhất)trong các loại trợ cấp …Nếu người ko việc làm ,hay việc làm thu nhập thấp thì được giảm tiền thuê nhà tuỳ theo thu nhập .Gần như tất cả dân chúng phải đóng bảo hiểm sức khoẻ .Ai mua nhà thì sẽ được nhận lại khoảng 1/3 tiền lãi từ cái khoản tiền vay mua nhà đó ,cho đến 1triêu euro quá 1 triệu thì nghỉ lấy lại tiền này .Còn nhiều lắm nhưng mặt trái cũng ko phải là ít …Cho đến một ngày nào đó dân chúng lại nghe theo ai đó hô hào đi theo CNXH thì chắc anh TBCN này sụp còn gọi là giãy chết .Chẳng có nơi nào trên trái đất này là thiên đường cả .

 48. Noname says:

  Chỉ có chủ nghĩa xã hội tươi đẹp mới có cảnh sở Nội vụ và Ngoại vụ TIẾP KHÁCH ở quán karaoke để rồi hình ảnh phó GĐ choảng nhau vỡ đầu.

  • Vĩnh An says:

   Thường thôi, đừng đa cảm quá. Nghị sĩ Hàn quốc, Thái Lan, Italia còn choảng nhau tóe máu kia mà

   • Ping says:

    Đồng ý, nhưng vấn đề là họ choảng nhau trong…nghị viện vì chân lý
    Đằng này choảng nhau trong quán karaoke vì….chân [gì nhỉ?]

    • Hiệu Minh says:

     Đã choảng nhau trong nghị trường thì đó là du côn. Nghị viên gì loại đó mà cố khen tây.

    • Mười tạ says:

     thì du côn cũng phải có đại diện chứ cụ 🙂
     còn hơn chuồn họp, bấm nút giùm, tranh thu coi phim xxx, ngủ gật, hoặc ngồi chờ hết giờ 🙂

 49. Ping says:

  Chủ nghĩa Tư bản và chủ nghĩa xã hội oánh nhau liệu có “hot” bằng Phó Giám đốc Sở Nội vụ và Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Binh Phước choảng nhau ở quán Karaoke khiến 1 sếp phải đi viện không hả bác chủ Hang?

  http://soha.vn/xa-hoi/hai-pho-giam-doc-so-danh-nhau-phai-nhap-vien-20140821072138186.htm

  Ôi đầy tớ của dân? đánh giặc bảo vệ dân thì run như giẽ, còn đánh nhau vì karaoke thì giỏi và máu thế?!

 50. CD@3n says:

  – kỷ niêm 45 học tập và lam theo ông cụ…, ô. UVTWĐ, phó ban thg trực ban TGTW :

  “Cách đây bốn, năm mươi năm, VN và Hàn Quốc có trình độ phát triển tương đương. Sau mấy mươi năm, tôi rà lại tư liệu thấy Hàn Quốc hiện có khoảng 90.000 người sống tại VN và VN cũng có 90.000 người sống ở Hàn Quốc. Chỉ khác nhau ở chỗ hầu hết người Hàn Quốc tại VN làm ông chủ, làm quản lý, còn người VN ở Hàn Quốc thì chủ yếu làm ôsin.
  ( chua thêm : SG, vao khu Phú mỹ Hưng, có nhiêu khu phố toàn người Hàn…với tất tần tật dịch vụ Hàn, đặc biệt Kim Chi…!)

  “Bác cũng dặn phải có tình đồng chí yêu thương lẫn nhau. Bây giờ phải nhìn kỹ lại vấn đề này xem vì sao ngày xưa khi nói đến hai chữ “đồng chí” thì thân thiết, thiêng liêng, còn bây giờ khi tức giận lên thì gọi nhau bằng “đồng chí”. Cần xem lại từ trung ương tới địa phương có mất đoàn kết không, có tranh giành, đấu đá nhau hay quy chụp lẫn nhau khi người khác trái ý mình không?” – ( chua thêm : họp Đ, trước ảnh cụ,trước Đ kỳ,rưng rưng thê : giữ gìn đùn kết nhất “chí” như giữ gìn con ngươi của mắt lòa !)

  còn ô. phó Ban TGTW thì nói thê này :

  “Kỷ niệm 45 năm thực hiện di chúc của Người cũng chính là dịp để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng đạo đức trong Đảng, trong xã hội” –
  ————————————————–
  Kính thưa 2 ông, và tất cả các ô.TGTW, VN học tập và làm theo ô. Cụ,đúng qua, bây giờ, cái gì ô.Cụ chỉ đường,đều “đầu xuôi, đuôi lọt”. Còn học tập làm theo, chủ yếu là dân đen, chứ Công bộc thì chỉ luôn chém gió, moi, móc, xà, xẻo,.ăn chia, ăn nhậu…và hát vang “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” đến xe hơi, nhà lầu, rượu ngoại, bồ nhí…!!!

  • Cong says:

   Muốn tạo dựng một xã hội công bằng, không có người bốc lột người như mong muốn của CNXH cho thành công thì đòi hỏi mỗi công dân trong xã hội phải biết tự chủ, biết kềm chế lòng tham của mình.
   Nhưng tại sao không thể xây dựng đạo đức XHCN: cần kiệm liêm chính, chí công vô tư?
   Qua mấy chục năm sống dưới chế độ XHCN, chắc dân VN thấy rỏ rằng bản tánh tham sân si của con người khó thay đổi. Dầu có hô hào học tập và làm theo ai, hoặc phê và tự phê, hoặc giáo dục thành con người mới XHCN,…
   CNTB chấp nhận bản tánh con người như vậy, khó sửa đổi, không đòi hỏi các công dân phải sửa tánh. CNTB chỉ cố gắng hoàn thiện pháp luật cho công bằng, minh bạch, dùng làm công cụ giám sát hữu hiệu dân cũng như của chính quyền, không cho tánh tham đi quá mức khiến tổn hại người khác. Về kinh tế thì CNTB theo thị trường tự do cạnh tranh khiến con người dốc sức làm giàu cho mình, cũng như cho xã hội. Tánh tham được thị trường điều tiết, khi nào trở nên thái quá thì nhà nước mới nhảy vào can thiệp.
   Tóm lại CNXH không tưởng nên khó thành công, CNTB thực tế nên càng ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

   • Cong says:

    Xin nói rỏ hơn:
    Tóm lại CNXH không tưởng, muốn xây dựng xã hội mà tuỳ thuộc vào đòi hỏi con người sửa tánh nên khó thành công. CNTB thực tế hơn, chấp nhận cái tánh, chỉ cần đổi mới pháp luật để giám sát nó, nên ngày càng trở nên tốt hơn.

   • Hiệu Minh says:

    CNTB dựa vào tam quyền phân lập để phát triển nên đó là cách đi văn minh. Không ai ngồi trên pháp luật. Nước nào có tam quyền rõ ràng, báo chí là quyền lực thứ tư thì phát triển. Nếu không đó chỉ là cái bánh vẽ.

 51. Dove says:

  Hóa ra cộng đồng Hang Cua hiểu biết rất ngu ngơ về CNXH.

  Nếu ví thế giới hiện đại như một nguyên tử thì CNTB là hạt nhân còn CNXH là đám mây điện tử bao bọc xung quanh nó. Bị mất điện tử, nguyên tử sẽ trở thành ion với tính chất rất khác. Nếu CNXH bị tiêu diệt, thì hàng tỷ người sẽ suy theo thiên hướng vô chính phủ, dân tộc cực đoan và tôn giáo cực đoan v.v… và thế giới sẽ trở nên rất khác.

  Từ những năm 1950, trong trào lưu chống lại mô hình chuyên chính vô sản của Stalin, các đảng công nhân socialist democrat đã tách ra thành lập Quốc tế XHCN (SI: Socialist International). Hiện nay có khoảng 70 đảng với 16 triệu đảng viên tham gia SI. Khác với các đảng CS của Stalin và Mao, các đảng DCXH thuộc SI chủ trương sử dụng “biện pháp dân chủ” để bảo vệ hòa bình và cải cách chủ nghĩa tư bản thành chủ nghĩa xã hội. Chính cương 1950 của Đảng Lao Động VN cũng đã được soạn thảo trên tinh thần SI.

  Hiện nay, các đảng Dân Chủ XHCN, đắc cử khá thường xuyên tại các nước TB tiên tiến. Thí dụ như đảng Dân chủ xã hội Đức chẳng hạn (SPD – Social Democratic Party of Germany, do hai CS cộm cán là K. Libnext và R. Luxemburg sáng lập) với ông G. Schröder làm thủ tướng từ 1998 -2005.

  Để tranh cử Nghị viện EU, các đảng XHDC đã thành lập ”Liên minh các Đảng Xã hội – dân chủ thuộc EU” và Đảng đoàn xã hội – dân chủ là đảng đoàn lớn nhất trong 8 đảng đoàn của nghị viện đó, với 131 đại biểu tham gia hoạt động trong tất cả 18 ủy ban của nghị viện Cộng đồng châu Âu.

  Những còm sĩ nào, muốn thoát bà Loretta Sanchez mà vẫn làm dân chủ, xin mời dùng từ khóa Socialist International (trên Google có đến 4,5 triệu mẩu tin đấy) để tìm hiểu thêm.

  • Mongun says:

   Hang Cua có cụ Dove già
   Rất hay gân cổ để mà đôi co
   Nhiều khi cụ bị ném cho
   Bể đầu mà vẫn không lo thuộc bài.

   • Dove says:

    Bài của Dove là bài bản, là sự thật chính tông. Bài của ném đá là dối trá, nguỵ biện túm lại là bài của con lừoi ươi.

  • D.N.L. says:

   Tôi cho là cộng đồng Hang Cua không phài “hiểu biết rất ngu ngơ
   về CNXH.”như bác cố ý mỉa mai mà là lấy trường hợp VN.để bàn cho
   cụ thể và thực tế vì VN.ta có đầy đủ tên nước vừa Cộng Hoà XHCN./
   VN.vừa có đảng CSVN.,tự hào là…đi hàng đầu thiên hạ !

   • Dove says:

    Dưng mà Đảng thắng Pháp đuổi Mỹ go home là Đảng Lao Động. Nước thắng Pháp, đuổi Mỹ là nước Việt Nam DCCH cơ mà, nghĩa là vừa có dân chủ vừa có Công Hoà.

    Thành ra CS và XHCN chẳng qua là do Mỹ và TQ xúm nhau lại ủn VN vào vòng ảnh hưởng của LX.

    Dove vừa đi ăn phở về, thấy D.N.L quên béng cả DCCH lẫn Lao Động nên đã sặc cừoi đến mức toé phở lòi ra mũi.

    May mà vẫn recom được.

   • levinhhuy says:

    Bác DNL, Dove có cái tật là thích phô trương thanh thế, nhưng thiệt ra lão bị hụt hẫng mất kiến thức căn bản thường thức, đã vậy lão lại chẳng chịu tìm tòi học hỏi cho đến đầu đến đũa, chỉ cóp nhặt đây mõt mớ kia một mớ nên lời lẽ thường quàng xiên vượt khỏi logic thông thường.

    Ngay cả những gì mà Dove bảo mọi người là nên đọc, tôi dám chắc lão cũng chưa từng đọc cho trọn cho thấm cái sự đọc qua đâu, chỉ là để lòe những kẻ yếu bóng vía mà thôi, cứ thử trích một đoạn trong mớ hỗn độn mà Dove “hướng dẫn” nên đọc kia ra mà hỏi, Dove sẽ chày cối viện sang mớ khác ngay ấy mà.

    Thoạt đầu, tôi cứ tưởng Dove là người đam mê triết thuyết K.Marx và F.Engels, và là kẻ lý tưởng mộng mơ. Giờ thì tôi biết là tôi đã đánh giá lão quá cao. Dove chưa một lần đọc “Tư bản luận”; mớ khái niệm về chủ nghĩa xã hội, “cộng sản chính tông” của Dove chỉ là do bộ máy tuyên truyền của đảng nhồi nhét cho, lão chỉ đơn thuần là máy cát-sét, tua lại cuộn băng nhão trơn tru như vẹt (dầu vậy cũng đôi khi có vấp váp, dĩ nhiên, vì băng nhão thường bị lỗi). Đó là kiểu con công đệ tử đọc văn khấn mẫu, du dương trầm bỗng đấy nhưng bản thân chẳng ý thức được những lời thốtt ra từ miệng mình có ý nghĩa gì.

    Tranh luận với Dove là hành vi vô bổ, nếu không nói là dại dột, bởi điều đó chỉ kích thích lão tăng cường mức độ phấn khích của cơn nhập đồng mà thôi.

    Bác DNL kính mến! Tôi nghĩ mình đã thi hành xong bổn phận phải cảnh báo bác, giờ thì tùy bác chọn lựa có nên sa đà dây vào với Dove hay không mà thôi. Dù sao đi nữa, cũng mong Chúa hằng cứu giúp sẽ giúp cho bác thân tâm thái hòa.

    Kính.

    • Dove says:

     Mác Lê ko phải là thứ dành cho LVH. Mới sơ bộ tìm hiểu qua còm của Dove thế mà chẳng may bị tẩu hoả nhập ma rồi, rất đáng thương!

     Kon hư tại pẹ, cháu hư tại pà. Papa từ chối trách nhiệm, những mong DNL lượng thứ.

    • levinhhuy says:

     Dove@: Hu hu, sao lại phân biệt đối xử vậy chứ! Tại sao không để dành Mác-Lê cho Ly mỗ, một chút cũng không đặng sao? Mác-Lê chỉ là để ưu tiên cho bậc thượng căn thôi ư?

     Ly mỗ đã cắt đứt, tuyên bố từ lão rồi, Dove còn nghe chưa thủng ư, từ nay không được thấy người sang bắt quàng làm họ, mạo nhận quan hệ mối này nọ với Ly mỗ, Dove nhé!

     Xíu nữa quên, Dove nè, nói thiệt đi: nhỏ lớn có khi nào Dove nghĩ là mình nên tìm đọc một vài trang trong bộ “Tư bản luận” chưa, hở? 😉

    • D.N.L. says:

     Bác đừng lo vì tôi đã từng đánh giá bác Đốp này “tẩu hỏa
     nhập ma” từ lâu rồi.Sở dĩ “ngứa tay” là vì bác ta chưởi cả
     hang Cua,nên tôi mới bất đắc dĩ lên tiếng mà thôi !

  • Dove says:

   Mấy gã ném đá Dove coi như bị mê muội đến mức hết thuốc chữa.

  • TC Bình says:

   “Hóa ra cộng đồng Hang Cua hiểu biết rất ngu ngơ về CNXH” (Trích còm cụ Dove)
   Hiểu về CNXH mấy ai hơn bác Cả Trọng, GS-TS nhá, bằng cấp đầy mình nhá!
   Thế mà bọn xấu mồm nó dám đặt biệt danh…
   Thiệt là…!
   Như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!

  • ngua mom says:

   Cụ Dove à, cụ thử nhìn xem, các con rồng thời Lý, thời Trần, hay Lê sơ… có khác nhau, nhưng chúng vẫn chỉ là tưởng tượng. Các nhà kiến trúc, họa sỹ có nhiều bài viết phân tích với đầy đủ các lý luận về kiến trúc, mỹ học,… lý luận về các con rồng này thì nhiều lắm, bác học lắm, nhưng tựu chung lại chúng đều được gọi là con Rồng và là con vật không có thật, chỉ có giá trị về thẩm mỹ và tâm linh.

   Nhà ông Carl Max rất uyên bác, khỏi bàn. Ông Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông, v.v… đều là những chính khách rất sắc sảo, tất nhiên. Và các ông còn là những lãnh tụ thực hành rất nổi tiếng, kế tục và phát triển lý luận của Max cũng chẳng vừa. Nhưng cái thứ lý luận uyên thâm, khúc triết, sắc sảo đó theo Ngứa mồm tôi thì nó cũng như giấy và hồ để vẽ nên một thứ không có thật, oai phong, mỹ miều như con rồng, con phượng mà thôi. Nó không đóng góp giá trị vào phát triển xã hội loài người, có chăng chút chút giá trị là làm đối trọng cho chế độ TBCN soi vào để hoàn thiện mình hơn. Mà xét ra, đứng trên giác độ chuẩn mực đạo đức mà nói thì “nhân vô thập toàn”, con người cũng như chế độ xã hội khó có được sự hoàn hảo. Nhưng người tốt là người biết tự kiểm điểm mình và không ngừng tu dưỡng để giảm thiểu cái xấu, phát triển cái tốt. Xã hội tốt là xã hội biết điều chỉnh để ngày một đáp ứng được phúc lợi cho đông đảo người dân lương thiện.

 52. D.N.L. says:

  Một lý thuyết dù hay ho,tốt đẹp và đúng thế nào đi nữa thì cần phải kiểm chứng bằng thực tiển
  hay hậu qủa do lý thuyết đó gây ra,nếu không thì dễ trở thành nạn nhân của lý thuyết ấy.
  Đó có lẽ là lý do khiến thi hào Goethe tiên tri báo trước “mọi lý thuyết đều màu xám và cây đời mãi mãi xanh tươi”.Câu minh triết này có vẻ như lời khuyên mà thi hào để lại cho hậu thế.
  Tiên tri một cách trực tiếp vào chủ nghĩa CS.chính là nhà văn George Orwell với “Trại súc vật”,
  trong đó ông đã tóm gọn được lý thuyết trên qua câu khẳng định có ý mỉa mai hay châm biếm moị con vật đều bình đẳng nhưng một số con bình đẳng hơn những con vật khác !
  Không ai vừa có thẩm quyền vừa có kinh nghiệm để phê phán thuyết cộng sản như ông Djilas Milovan,từng là quan chức cao cấp hàng đầu của CS.Nam Tư khi ông viết “Giai cấp mới”,trong
  đó giới đặc quyền đặc lợi không ai khác hơn là cán bộ,đảng viên CS.tạo ra giai cấp mới.Chính
  giai cấp mới này đã biến sự công bằng,vô giai cấp mà thuyết CS.hứa hẹn trở thành một trò hề hay trò bịp của thời đại !

 53. Nguoi Viet says:

  CNXH do mấy ông cộng sản từ ông Lê, ông Xít, ông Mao và các ông khác theo đuổi tóm lại chỉ là sự lường gạt ngay từ đầu. Các ông ấy chủ trương xóa bỏ bất công, đem lại công bằng cho XH mà quyền lực chính trị thì các ông ấy quyết nắm giữ không chia sẻ cho những người khác. Bất công ngay trong quyền lợi quan trọng nhất thì làm sao có được công bằng XH?

  Cho nên thích TB hay CNXH là tùy ta thuộc thành phần nào trong XH. Cụ Dove vốn con cháu CS gộc nên ghét TB thích CNXH thì cũng dễ hiểu thôi.

 54. Mongun says:

  Bài viết trên Ba Sàm hôm nay của cụ Nguyễn Trung khá hay, Theo tôi, phần phân tích hiện trạng, nguyên nhân của sự yếu kém khá tốt, nhưng phần biện pháp thực hiện thì không thực tế tý nào. Nếu cụ Tổng Cua treo bài ấy lên đây cho bà con còm thì hay quá, bày này rất phù hợp với không khí tranh luận trong hang.
  https://nr-013.appspot.com/anhbasam.wordpress.com/2014/08/21/2881-viet-ve-dai-hoi-xii-sap-toi-cua-dcsvn-chung-ta-lua-chon-gi-cho-to-quoc/

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Phần trên bác Nguyễn Trung phân tích rất hay vì bác từng nhiều năm nằm trong chăn nên bác biết chăn có rận.
   Phần dưới bác đề xuất biện pháp thực hiện thì luẩn quẩn lờ mờ vì bác không dám nghĩ đến chuyện vứt béng cái chăn vừa lắm rận mừa rách nát đó đi.
   Thật khổ những người rất trung kiên kiểu nho học như bác vẫn muốn bấu víu vào cụm từ ÁO RÁCH PHẢI GIỮ LẤY LỀ.

   • Dove says:

    Lại phê phán bà chị Thanh Vân kính mến.

    Người Việt thường nói “giấy rách phải giữ lấy lề”. Riêng bà chị, một thời tay cầm Mao tuyển, ngực đeo Mao phù, nếu nói “Áo rách phải giữ lấy tà” thì Dove cảm thấy xuôi tai hơn.

    Dove tham viết, nên hay mác lỗi. Nhờ có thằng kon LVH đeo bám nên cảm thấy có tiến bộ, nhưng mong bà chị châm chước cho.

    • levinhhuy says:

     Trích từ Dove: Riêng bà chị, một thời tay cầm Mao tuyển, ngực đeo Mao phù… Đây là lối chụp mũ vu cáo trắng trợn, xúc phạm lão bà bà đáng kính của Hang Cua, đề nghị anh Hiệu Minh spam lão Dove ngay.

     Tiện đây, thưa Hang Cua quý mến, nhận thấy Dove là thành phần tâm thần, khó cải tạo, nay Cu Ly công bố “từ” papa. Từ nay, Ly-Dove không còn mối quan hệ papa-kon nào ràng buộc, tiểu tử này xin phủi mọi trách nhiệm về bất cứ hành động/ lời lẽ hàm hồ nào của Dove.

     Kính!

    • Vĩnh An says:

     Ly có cái kiểu rất nhàm là đòi spam, đòi đuổi hết người này đến người khác. Kiểu này tỏ ra con người thiếu giáo dục, văn hóa ứng xử rất thấp, như 1 kẻ say rượu trong bàn tiệc.
     Chưa kể to giọng trong nhà người khác là tỏ ra thiếu lễ độ, đối xử với bạn còm rất không tử tế. Đề nghị bỏ kiểu ấy đi. Sống ở đời phải biết mình là ai chứ.

    • levinhhuy says:

     An ơi, cái còm trên của Dove là phĩ báng lão bà bà, An không nhận ra sao?

     Dove quen thói phĩ báng phụ nữ, với lão bà bà của Hang Cua mà cũng dám vô lễ hỗn hào, Ly mỗ đề nghị spam cái còm đó, có gì sai trái, An nói rõ đi, Ly mỗ sẽ để ý lắng nghe!

    • Mười tạ says:

     Các cụ, kêu gọi spam hay phản đối lời kêu gọi spam là quyền của chúng ta, tất nhiên thực hiện hay không phải chiếu theo những điều khoản (nếu có) mà cộng đồng Cua đã đưa ra trước. Nhĩ nhiên là phải dựa vào lập luận, không được dùng mác, lê, dao găm,…
     Đó là dân chủ nhỉ 🙂

 55. chinook says:

  Anh bạn nói thêm, nếu CNTB không xấu xa đã không sinh ra CNXH. Nhờ có CNXH mà cánh tư bản sống tốt hơn. Nếu không trái đất vẫn trong đêm dài tăm tối của CNTB.f

  ______________________________________

  Tôi không đồng tình với ý kiến này của Anh bạn Bác KuA.

  Trong xã hội cổ Hawaii, tài nguyên(đất đai và sông biển) thuộc về giai câp quý tộc,các Ông Chief. Thứ dân lao động, hát mua hula và được nuôi ăn.(Phải chăng vì thế Hawaii được gọi là Thiên đường hạ giới?

  Nhưng dân không là tài sản của chief .iÔng chief nào đối với thần dân tệ, thần dân có thể đi đầu quân dưới trương ông chief khác.

  Một xã hội có cạnh tranh sẽ tạo điều kiện cho người dân đòi tự do và thêm quyền lợi.

  Có lẽ Ông bạn này chỉ nói đùa, hoặc mai mỉa như thỉnh thoảng có người nói là nhờ Ông Hồ và Đảng Cộng sản mà những người trốn chạy sang các nước tự do mới có ngày nay.

  Có thể điều này có một chút nào đúng. Nhưng chắc chúng ta chẳng cần mang ơn

 56. HỒ THƠM1 says:

  Ảnh bãi biển Myrtle (South Carolina) của lão Cua đã cho thấy rõ ràng CNTB Mỹ đang… giãy chết hàng loạt trên bãi biển. Thật kinh hoàng! Cám ơn lão Cua! He he…

  Phân tích Thiên đường XHCN và Địa ngục TBCN thì nói đến cuối thế kỷ này chưa chắc đã xong.

  Xin giới thiệu “hình thù” CNXH, chôm trên Net với Hang Cua.
  ( Không giới thiệu CNTB được vì không thấy trên Net, không thì lão Cua lại bảo “chế giễu một chiều”, gây mất đoàn kết nội bộ, không coi trọng “con ngươi của mắt mình!” Hi hi…!!!

  THƯ GIÃN.

  Có tiếng gõ cửa. TBT Brezhnev lọ mọ ra cửa, cẩn thận đeo kính, rút từ trong túi ra một tờ giấy và hắng giọng đọc:
  – Ai đấy?
  – Nixon đây! Nhận lời mời từ UVBCT Đảng CSLX, TBT…… Nixon đến thăm hữu nghị chính thức đây!
  Sau khi ổn định chỗ ngồi, Nixon thắc mắc:
  – Vì sao ở nước ông không có bãi công, biểu tình, điều đó có thật không?
  – Tin hay không tùy ông, ở nước tôi người lao động ủng hộ mọi nghị quyết của Đảng.
  – Không thể có chuyện đó!
  – Được, ngày mai ông sẽ được tận mắt chứng kiến.

  Hôm sau, hai người đến dự một cuộc họp tại nhà máy lớn, Ban giám đốc thông báo:
  – Từ ngày mai, lương của các đồng chí sẽ “được” giảm một nửa. (Hoan hô, vỗ tay dữ dội!.)
  – Từ ngày mai, cứ 10 người trong nhà máy thì 1 người được điều động làm công tác xây dựng ở sa mạc Siberia và Viễn Đông. (Cả nhà máy cùng giơ tay và vỗ tay rầm rộ kéo dài.)
  – Từ ngày mai, cứ 5 người thì có 1 người bị treo cổ trước giờ làm việc! (Cả Nhà máy cũng… vỗ tay rồi im bặt!)
  Cuối cùng, một bà cụ ngồi ở hàng đầu phá vỡ bầu không khí yên ắng:
  – Thế chúng tôi có phải mang dây thòng lọng từ nhà không, hay công đoàn sẽ đài thọ?
  – Tất cả đều có Đảng và nhà nước lo, nhưng các đồng chí chỉ phải chuẩn bị … cái cổ, không phải cái gì cũng ỷ lại vào Đảng và Nhà nước đâu!

  TBT Brezhnev quay lại định cười tươi với TT Nixon thì đã thấy Cụ Nixon đón taxi ra đến gần sân bay Nội Bài rùi!.
  Hi hi….!!!!! 😛

 57. CD@3n says:

  – CNXH : tài sản khùng của ô. Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh BD, sinh ngày 30.12.1954….( mời xem chi tiết trong Pháp Luật & đời sống), bị phát giác đã hơn 7 tháng qua, vận “im lặng là vàng” ! và ông sắp “hạ cánh an toàn” ! khối tài sản này, may quá, các chú “trộm lưu manh” chưa thê với tới, vì nhà ông, có tường bao quá cao, canh bằng chó “đặc chủng”, cửa đóng mở bằng remote, còn hàng ngàn cây cao su, cho “vàng trắng” thì trộm đành nuốt nước bọt mà …thèm ! trụ sơ hành chính tỉnh BD “hoành tráng nhất nước”, và đê không “kém miệng khó chịu”, khuôn viên trụ sở SG sẽ “xây dựng bãi đỗ trực thăng”…đổng loạt , quyết liệt tiến lên, 63 tỉnh, TP và nhiểu “đặc khu” sẽ …xây sân đậu trực thăng, sắm trực thăng., và nhiểu thứ khác nữa, khi nợ công sắp vỡ….VN “ung thư giai đoạn cuối” sẽ lê lết lên top ten “hoành tá tràng”!!!
  – CNTB : xem nước Pháp TT Chirac, hạ cánh, vẫn phải “trình diên’ CS và công tố viên, đê trả lời vê các khoản “lem nhem” từ hổi làm thị trưởng Paris…và Sacozy, đã phải ngồi trụ sở police 48 g để trả lời vê khoản tiên bât hợp pháp vận động khi tranh cử TT…
  đan mạch kiếp, xem thê đủ thấy, CNXH ưu việt nhường nào, là giấc mơ thâm kín của một số không ít người, đặc biệt là ở “xóm nghèo Nghĩa Đô” pro xuống hố cả nút…Bravo !!!

  • Mongun says:

   Về việc xây bãi đỗ trực thăng, nhà cháu thấy thế này: bọn đầy tớ sau khi ăn nhiều quá, chúng sợ ông chủ nổi giận nên phải xây để có gì còn chuồn cho nhanh! nhưng chuồn đi đâu? trực thăng đâu có thể bay qua Mỹ hay các nươc giãy chết được. Một khi lòng dân đã quyết thì chúng chỉ có thể đến hành tinh khác mà sống thôi!

 58. […] Blog Hiệu Minh – Robin Hood là người rừng chuyên đi lấy của người giầu chia cho người nghèo. Đó cũng là cách mà CNXH tìm cách chia đều lợi nhuận xã hội cho mọi người nhằm tiến tới công bằng: cơ hội và thành quả. […]

 59. Dân gian says:

  CNTB là tên do những người CS đặt cho hướng phát triển xã hội loài người được qui luật chọn lọc tự nhiên chi phối.
  CNXH cũng do những người CS đặt ra và khẳng định nó là kết quả cuối cùng của CNTB. Do khát khao có cuộc sống sung sướng nhanh chóng ngay trong đời mình, những người cùng khổ không chần chừ nắm lấy mớ lý thuyết CS ấy, tiến hành luôn một cuộc lật đổ để cướp chính quyền và tự gọi là CMVS. Và với sự hiểu biết bằng con số không tròn trĩnh về nền kinh tế thị trường vốn chỉ có ở môi trường được gọi là TBCN họ hăng hái xây dựng một xã hội mới bỏ qua giai đoạn phát triển TBCN.
  Không theo qui luật tự nhiên kết quả mới thảm hại làm sao. Hệ thống XHCN Đông Âu không có sức sống đã sụp đổ tan tành. Chỉ còn lại vài nước ngoài Đông Âu hiện mang cái áo XHCN nhưng thực chất là các chế độ toàn trị, một biến thể của chế độ phong kiến.

  Cách mạng vô sản “long trời lở đất” ư? Bản chất không khác gì vụ hôi bia ở Đồng Nai năm ngoái nhưng chủ động gài bẫy cho xe đổ mà thôi!

  Có gì mà tự hào?

 60. CD@3n says:

  “Chúng ta không sợ bất cứ một thế lực nào, dù là hung bạo nhất. Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ ta -” ( trích từ bài viết của CT 4S nhân 69 năm CM8 +2/9).
  ———————————–
  – phải CÓ thì mới sợ MẤT, thưa CT 4S, và câu cửa miệng dân gian : “hậu duệ, quan hệ, tiền tê, tri tuệ”, thì CT 4S có thấy đúng vậy k ạ?!
  Những người VN yêu tổ quốc, đất nước chữ S (có 1 chữ S), rất mong 4S “nói đi đôi với làm”?!

 61. chinook says:

  Thú thực, mấy chục năm trước , được nhà nước thuơng cho đi học tập cải tạo để trở thành công dân đất nước anh hùng…. tôi được học chút xíu về “chủ nghĩa cao đẹp, đỉnh cao của tiến hóa loài người”

  Nhưng thuở đó, phần vì cán bộ giảng dạy phần nói ngọng, phần câu không thành câu, cú chẳng ra cú ,lại thêm bụng đói meo nên chẳng thu lượm được bao nhiêu.

  Khi vượt biên tới Pháp, có thì giờ rảnh, được bạn bè rủ đi nghe một ứng viên của Đảng Cộng sản Pháp vận động tranh cử.

  Ông hỏi : Ở đâu không có thất nghiệp?
  Ở đâu học đại học không mất tiền?
  Ở đâu dịch vụ y tế hoàn toàn miễn phí?

  Mấy cò mồi đồng loạt trả lời theo đúng ý Ông :
  Các nước xã hội chủ nghĩa.

  Tôi chỉ im lặng. Người bạn Tây đi cùng hỏi :
  Cậu nghĩ sao? Tôi không dám trả lời, sợ làm người bạn mới quen mất hứng. Tôi chỉ nghĩ đến những khu kinh tế mới và những gì đương xảy ra tại Vietnam lúc đó.

  Phải chi người Cộng sản làm được lấy một phần những gì họ vẽ vời. Hay họ làm đựợc một phần những gì họ đòi hỏi khi họn chưa nắm được quyền.

 62. Minh says:

  Tu ban dai dien De quoc MY noi ma nhieu tre em va nguoi gia ra duong muu sinh(ban ve so ,xin an v.v…

  • says:

   Bên các nước Tư Bản, có rất nhiều loại vé số. Vé số thường được bán từ những tiệm thực phẩm (convenient store) . Vé số được in ra từ máy, nối liền với máy từ trung ương. Một số rất ít vé số được in sẳn, người mua phải tự cạo ( một lớp mỏng, phủ lên trên ), mới thấy số. Vì thế, không bao giờ có người bán vé số ngoài đường như bên Vietnam mà người bán vé số là các ông bà chủ tiệm nhỏ.

   Người ăn xin có thấy nơi những thành phố lớn, thường là những người nghiện rượu, nghiện ma túy v.vv Người ăn xin, nếu muốn, có thể xin trợ cấp xã hội hàng tháng. Tiền trợ cấp xã hội tùy theo tiểu bang, tỉnh v.vv Trung bình khoảng 600 Dollars- 800 Dollars / tháng. Người có lợi tức thấp có thể xin nhà chung cư của chính phủ (city living), chỉ đóng khoảng 1/4 số tiền trợ cấp xã hội mà thôi. Nếu tính ra tiền bên Vietnam, số tiền này cao hơn lương một gs, Tiến sĩ dạy Đại Học chỉ được trả 5 triệu đến 10 triệu / tháng.

   • TKO says:

    @ Bác Lê:
    Theo cháu biết, lương Giáo sư, Tiến sĩ dạy Đại học ở VN, mức đó có thể là mức cơ bản ghi trên bảng lương, còn thu nhập thực tế thì rất khác ạ. Trung bình thấp 200.000/giờ giảng. Những vị được mời đi thỉnh giảng các nơi, các tỉnh thì cao vô chừng ạ.

    • says:

     Cám ơn TKO cho thêm thông tin. Bên các nước Tư Bản, các gs chỉ có tiền lương từ trường họ dạy hoc, bị bắt buộc phải vừa giảng dạy vừa nghiên cứu song song. Thông thường bên các ngành sciences, engineering etc … nếu trong 3 năm, không có publications (papers) trên các tạp chí chuyên ngành (peer, reviewed), họ sẽ bị mất tenure (biên chế ?). Ngoài ra, gs phải dành ra một số giờ tại văn phòng đễ trả lời những câu hỏi của sv, chứ không được dành hết thời gian vào Lab làm nghiên cứu (research). Khi nhận tiền tài trợ (grant) từ các công ty, các cơ quan chính phủ …., các gs không được phép trả lương cho mình mà chỉ được dùng thuê người phụ tá, mua máy móc v.vv Phần thưởng duy nhất họ được là công bố nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành có inpact factor cao, chỉ số trích dẩn cao.

    • lyhuyen says:

     Ít ra là ở Mỹ, các profs (gs?) có thể đi làm và tư vấn song song cho các công ty tư nhân và nhà nước, nên lương của họ không chỉ từ trường họ dạy đâu.

    • says:

     @lyhuyen. Gs Nguyen van Tuan có nói gs bên Úc không được phép lấy ra tiền tài trợ cho riêng mình đễ thêm thu nhập mà chỉ được dùng mướn Nghiên cứu sinh, mua máy móc tối tân cho Lab của mình. Các công ty tư nhân, chính phủ chỉ tài trợ cho các gs có phương tiện nghiên cứu, còn tiền lương, họ xem như các gs đã được trường Đại Học trả cho rồi. Tuy nhiên, vị gs đó có thể lách như mua riêng cho mình một Laptop đễ làm việc thì được phép. Các gs phải kê khai rất chi tiết đã xử dụng tiền này như thế nào.

     Cách đây 2,3 năm, Thụy Điển thuê một công ty ngoại quốc Audit ( kiểm tra tài chánh ) một dự án Thụy Điển tài trợ cho Vietnam, khi thấy rằng các gs trích tiền từ tài trợ đễ trả lương cho mình và Thụy Điển họ nói rằng làm vậy là sai. Tôi tin là bên Mỹ cũng sẽ không khác các nước Tây Phương trong tài trợ nghiên cứu.

    • lyhuyen says:

     Bác Lê, tiền tài trợ bác nói đến là grants, profs đúng là không được trích ra để trực tiếp trả lương cho mình. Lyhuyen không ý kiến.

     Lyhuyen phản biện dòng này của bác: “Bên các nước Tư Bản, các gs chỉ có tiền lương từ trường họ dạy hoc, bị bắt buộc phải vừa giảng dạy vừa nghiên cứu song song.” Nếu profs giỏi và các công ty có nhu cầu, họ vẫn thuê các profs này làm việc hoặc tư vấn, vậy là các gs (theo cách gọi của bác) vẫn có tiền lương ngoài tiền lương của trường.

     Ngoài ra, không gs nào bị “bắt buộc” phải vừa giảng dạy vừa nghiên cứu hết. Đấy là sự lựa chọn của họ. Nếu họ muốn chỉ giảng dạy mà không nghiên cứu, hoặc chỉ nghiên cứu mà không giảng dạy, có những trường như vậy và có những vị trí như vậy.

    • says:

     lyhuyen. Các trường tôi có dịp biết đến, bên sciences và engineering. Các gs đã nói trong lớp về chuyện này. Một gs gốc Việt cũng nói trong lớp là trong 3 năm, không có công bố gì là phải ra đi thôi. Bên các ngành KHXH, tôi không biết.

     Các gs phải làm research, mới đi vào chiều sâu đễ hướng dẩn sv làm Luận Án. Quy trình làm Thesis cho sv ban TS, bắt buộc sv đó phải có ít nhất 3-5 publications, thường là làm chung với vị gs hướng dẫn. Nếu gs chỉ dạy học không thôi, không nghiên cứu thì không thể nào vô chiều sâu được, không thể cập nhật kiến thức được, làm sao hướng dẩn sv ban ts làm nghiên cứu, vì bằng ts dung đễ dạy học và làm nghiên cứu. lyhuyen đọc các bài gs Nguyen van Tuan viet về Giáo Dục, bên Web site của ông, có nói đến chuyện này. Và theo ông, Vietnam phải làm theo đễ hội nhập với thế giới.

     Cách đây khoảng hơn 40 năm, các trường Đại Học bên Bắc Mỹ, còn có vài gs già chỉ có bằng Master, Docteur troisìème cycle (từ Pháp sang) chỉ giảng dạy cho undergrad student. Họ là các gs giảng dạy giỏi, không làm research. Từ từ, các University chuyển sang giảng dạy và nghiên cứu phải cùng lúc, các gs mới đều phải làm research mới được vào trường.

     Không nghe nói gs nào nhận thêm công việc từ các công ty tư đễ có them thu nhập, có thể là giảng dạy và nghiên cứu cùng lúc, họ không còn thời giờ nào nữa. Ngoài ra, lương các gs đã cao rồi, họ chỉ dồn hết thời gian cho giảng dạy và nghiên cứu. Khi có nhiều công bố khoa học, tiền lương gs cũng sẽ được tăng theo.

     Tôi có đọc báo nói rang các gs trường Harvard bên các ngành Kinh Tế, Tài Chánh … đều được các công ty mời vô Board of Directors, vì danh tiếng của trường đễ thu hút cổ đông. Lương cho chức vụ này chỉ 8-15 ngàn/ năm nhưng họ được công ty cho cổ phiếu (shares) nên các gs các ngành này đều là triệu phú, một năm chỉ phải đi họp 2 lần.

   • TKO says:

    @ Bác Lê:

    TKO cảm ơn thông tin của bác Lê thông qua nội dung trao đổi của bác Lê với bác LyHuyen nhé.
    Có bài này trên Dân Trí, liên quan đến giáo dục, đào tạo.
    Nói chung ngao ngán lắm ạ!

    http://dantri.com.vn/su-kien/dao-tao-sau-dai-hoc-nguoi-trong-cuoc-ke-chuyen-that-nhu-dua-933848.htm

 63. ngua mom says:

  Tất cả mọi rối rắm bắt đầu từ cái ngày 19.8.1945. VM không cướp được chính quyền cái ngày này thì đã không có “đôi bờ Bến Hải”, đã chẳng có hải chiến 74, thảm sát Gạc Ma hay Hải Dương 981, và cũng chẳng có màn đo đạc đường phân thủy để chia nhau cùng khai thác Thác Bản Giốc,… Chẳng cần biết chủ nghĩa gì, nhưng chắc chắn rằng bản đồ Việt nam của “mồ ma thực dân Pháp” vẽ và kiểm soát đảm bảo thác Bản Giốc, Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt nam. Và chắc chắn rằng lối sống lương thiện của người Việt, văn hóa Việt được bảo tồn tốt hơn bây giờ.

 64. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Trưa qua sau khi cơm nước xong vào đầu giờ chiều sếp vỗ vai bảo : Lát nữa mày sang bên MTTQ dự lễ kỉ niệm 69 CMT8 cướp chính quyền về tay nhân dân nhé . Tôi quay sang hỏi sếp : Sao lại là em ? Sếp cười bảo : Thì việc của mày cũng hòm hòm rồi vả lại sang bên đó kiếm cái phong bì sáng mai mấy anh em đi cafe miễn phí !
  Trong khi chủ tọa thao thao bất tuyệt ở trên tôi ở dưới lôi đt ra chơi diện tử . Bỗng nhiên một câu hỏi chợt hiện ra : Cuộc mít tinh ngày 19/8 ủng hộ CP ông Trần Trọng Kim nếu không bị mấy bà đàn bà cướp mic hô to : Ủng hộ VM và VM do ông cụ lãnh đạo không cướp được chính quyền của CP cụ Trân Trọng Kim thi Việt nam mình bây giờ như thế nào nhỉ ?
  Hôm nay lang thang trên mạng tình cờ đọc được bài : Lệ thần Trần Trọng Kim : Thư gửi Hoàng Xuân Hãn năm 1947 trên trang Tễu . Lá thư này được ông Nguyễn Đức Toàn ( viện nghiên cứu Hán Nôm ) tìm thấy do tình cờ . Trong đó có đoạn :
  Tôi vẫn biết việc chống với Pháp chỉ có V.M. mới làm nổi, nhưng vì chỉ tiếc họ quá thiên về chủ-nghĩa cộng-sản quá. Họ chỉ có một mục-đích là thi hành chủ nghĩa của họ, họ dùng đủ phương diện để đưa người ta vào cái chòng của họ. Sự hành-động của họ ở bên ta cũng như bọn cộng sản đã dùng ở bên Tàu và ở các nước khác, đều theo một lối đúng nhau như hệt. Họ không cần quốc-gia, không cần đạo-đức, nhưng có nhiều người tin ở nghĩa quốc-gia, thì họ lợi dụng cái nghĩa quốc-gia để đạt cái chủ-nghĩa của họ. Lừa dối xảo-quyệt đủ đường, cho nên người ta dễ mắc lừa lắm.
  Nay V.M. đứng vào cái địa-vị chống Pháp, tất là có cái thanh-thế rất mạnh. Nếu họ biết đổi cái thái-độ hung tàn bạo ngược đi, và tìm cách thu dụng các đảng phái khác, để lập thành một khối, không khuynh hướng hẳn về Cộng sản, thì có cơ thành công được, nhưng bảo con chó sói trở nên con cừu, thì có thể được không? Dù sao, đối với viêc nước mình, V.M phải chịu cái tiếng 功 之 首 罪 之 魁 (Công chi thủ tội chi khôi = Công đứng đầu mà tội cũng đứng đầu). Đó là ý kiến riêng của tôi, còn các ông nghĩ thế nào tôi không biết ( hết trích )
  Thê là rõ rồi nhé ! Đến cụ Trần Trọng Kim còn hiểu rõ VM như đi guốc trong bụng . Vậy từ nay trở đi đừng ai lôi cái việc ông cụ đã từng gửi thư cho TT Hoa kỳ Truman mà không được trả lời nhé .

 65. Trần says:

  Bàn về CNXH và CNTB thì đứng bên ni đồng hay bên tê đồng đều cảm nghĩ mênh mông bát ngát. Chỉ biết nhà giàu và nhà nghèo bên TBCN giầu hơn, đàng hoàng hơn, và tự do hơn anh nhà giầu và nhà nghèo bên CNXH là cái chắc.

  Không biết lý sự gì đành cóp pết một câu mới học lỏm được .
  Đó là câu của Iron Lady Margaret Thatcher:
  THE PROBLEM WITH SOCIALISM IS THAT EVENTUALLY YOU RUN OUT OF OTHER PEOPLE’S MONEY.
  ( Vấn đề của chủ nghĩa xã hội là trước sau gì quý vị cũng tiêu hết tiền của người khác)

  Vậy nên thường xuyên nâng cao cảnh giác cách mạng giữ chặt cái sổ hưu 😀

  • Hiệu Minh says:

   CNTB cũng là tiêu tiền của người khác được pháp luật…cho phép. 🙂

   • montaukmosquito says:

    Tư bản không được tiêu tiền của người khác mà phải tiêu tiền của chính mình, chỉ nhà nước mới được tiêu tiền của người khác do luật pháp chỉ định phải tiêu về việc gì, và do quốc hội phê chuẩn . Chiến tranh VN kết thúc một phần cũng vì quốc hội Mỹ ngừng cấp tiền . Nixon có một chương trình giảm thiểu viện trợ và quân số rõ ràng .

    Chủ nghĩa Xã hội thì nhà nước muốn lấy bao nhiêu thì cứ việc, vì luật lệ không bằng luật miệng . Độc tài hay ở chỗ đó, cứ việc làm, chả ai (dám) nói năng gì cả . Thậm chí còn có người ủng hộ nhiệt liệt nữa!

  • says:

   CNXH thường có những Robin Hood như ông DM, đánh tư sản mại bản, lấy luôn 1 triệu Mỹ kim của Tư Bản vì không có luật nào cấm .. đem phân phát cho dân nghèo.

 66. levinhhuy says:

  Tin mới nè: Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, báo An ninh Thủ đô và Công ty Hữu nghị Á Châu đã làm lễ ra mắt dự án đúc 60 tượng Thánh Gióng. Đây là hoạt động nằm trong Dự án “Hào khí Thăng Long – Vì hòa bình, thịnh vượng” nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, sức mạnh Phù Đổng, sức mạnh dân tộc và hướng tới dịp Kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10-10.
  http://nhandan.com.vn/vanhoa/dong-chay/item/24090802-ra-mat-du-an-duc-60-tuong-thanh-giong.html

  Mèng ơi, mô hình này mà nhân rộng ra, lễ 30/4 sang năm, mỗi tỉnh thành sẽ đúc 40 bức tượng gì nhở?

  Từ hồi “1.000 năm Thăng Long”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam mở màn đúc tim cho Thánh và ngựa của Thánh, trào lưu đúc tượng bỗng dâng cao dâng cao, khí thế khí thế là.

  Vậy, để ủng hộ trào lưu mới, cùng hoan hô Giáo hội Phật giáo và Hội Khoa học Lịch sử, xin có thơ rằng:

  Deleted…

  • Hiệu Minh says:

   Làm bài thơ này thì anh Ly đã ngang tầm bác Trần Nhật Quang ở video dưới.

  • Vĩnh An says:

   Lão này hư hỏng quá, thích ngồi xổm lên thơ ca và mạ lỵ hình ảnh trong sáng trong tâm hồn Việt. Thánh Gióng là người, theo truyền thuyết đã quét sạch quân tàu trong 1 trận. Chỉ tiếc là ngày nay con cháu suy đồi quá, hoặc giả hán gian lộng ngôn sằng bậy.

   • levinhhuy says:

    Ậy, ngồi xổm lên thơ ca là cái tội à? Huyền thoại Thánh Gióng là không thể đem ra đùa vui à, An? Vậy người ta đúc tượng tim cho cả súc sinh là tôn vinh Thánh Gióng à, An?

    Chụp mũ Hán gian, giở thói gà mái cục tác trẻ ranh sao, An hầy?

   • Hiệu Minh says:

    Cứ để thế này là phạt lão Ly rồi. Cho hắn 100 trượng. Bao giờ đủ 100 rate down thì xóa còm

    • levinhhuy says:

     Bà con Hang Cua kính mến, vì chút tình quen biết lâu nay, kính lạy bà con mần ơn mần phước mỗi người chung sức nhón tay bố thí cho cái Rate Down xỉa vào thơ tui, thiệt là đội ơn vạn bội. Mau mau lẹ lẹ lên đi, uớ bà con làng nước ôi! 😥

    • chinook says:

     Sao lại xóa dễ dàng thế nhỉ?

     Phải thành lập ngay một đơn vị đặc biệt cỡ Trung đoàn 375 để Thành viên Hang Cua và Bẹn bè quốc tế ghé viếng chớ?

    • Nguoi Viet says:

     Để cho công bằng thì cần lấy “thumb down” trừ “thumb up”, bao giờ hiệu số đúng 100 thì mới xóa chứ.

     Chỉ dựa vào thumb down mà xóa còm của người ta thì lão Kua thành ra độc tài à?

   • levinhhuy says:

    Tôi đây có lỗi là đã văng con cặc trong Hang Cua, An không chỉ ra được cái củ sờ sờ ra đấy, lại đi viện dẫn cái gì thi ca, cái gì truyền thuyết, thiệt là nực cười quá đi mà! Sặc!

    • levinhhuy says:

     Bà con Hang Cua kính mến, vì chút tình quen biết lâu nay, kính lạy bà con mần ơn mần phước mỗi người chung sức nhón tay bố thí cho cái Rate Down xỉa vào thơ tui, thiệt là đội ơn vạn bội. Mau mau lẹ lẹ lên đi, uớ bà con làng nước ôi! 😥

    • Vĩnh An says:

     Cái kiểu lạy 4 lạy của lão, thâm như tàu, thì thiên hạ vái cả nón. ( tứ ~ tử định rủa cả làng chết sao mà lạy) 😀

   • Vĩnh An says:

    Đính chính: Chỉ tiếc là ngày nay con cháu nảy nòi cái giống suy đồi quá, hoặc giả hán gian lộng ngôn sằng bậy

    • trungle118 says:

     phải mở 1 buổi đấu tố xong mới được xóa chứ. 🙂

  • Mười tạ says:

   tội nghiệp mr.Gióng, xong việc là thoát ngay, mà người ta chẳng chịu buông tha.

  • levinhhuy says:

   Hiệu đính: Trong khi chờ đợi thi hành án đủ trăm trượng, Ly xin chỉnh lại bài thơ trên, e hèm, thành như vầy…

   Trời sinh ra Thánh Gióng
   Ba tuổi, con trym nóng
   Lúc xìu thì lòng thòng
   Chừng cương là nồng nỗng

   Úi thiệt là uy nghi
   Ôi thiệt là sang trọng
   Cũng thiệt là hùng dũng
   Con trym của Ông Gióng!
   😛

  • Vĩnh An says:

   Đây đích thị là hậu duệ của Chí Phèo, có điều gã không cào dái mình ăn vạ mà cào dái thiên hạ để ăn vạ 😀

   • levinhhuy says:

    An à, hậu duệ của Chí Phèo thì đã sao, miễn đừng làm nhục tổ tông như ba mớ lưu manh xóm tự xưng hậu duệ Lê Đại Hành để tán chuyện phòng the tục tĩu, nhé!

    Tôi thì nhỏng cặc, An khom móc dái, hai ta như nhau cả thôi, có điều An vẫn ở dưới anh Ly một bậc, khá khà!

   • Vĩnh An says:

    Xem ra nghìn năm bắc thuộc, 100 năm nô lệ cho thực dân Pháp đã để lại di chứng nặng nề hơn cả Dioxin của Mỹ. Đến nay vẫn còn những quái thai dị dạng trong não trạng không thể phục hồi.

   • levinhhuy says:

    Vĩnh An@

    An cũng giống trường hợp của Dove: kiến thức nhiều lỗ hổng, nhưng lại ưa chém gió, quăng lựu đạn.

    An ít khi dám trực diện để đối thoại với người khác mà chỉ xách mé quàng xiên, kiểu như trẻ trâu: muốn chửi ai phải chạy dang ra xa ngoài tầm ăn củ đậu mới dám nỏ mồm.

    An giống Dove ở chỗ thích khoe mẽ, phô phang mớ kiến thức lỗ mỗ của mình. Mỗi lần An khoe có cái tài lẻ nào đó là Ly mỗ lại ngờ vực: “Thiệt chơi? Có dóc không đây?” Mối ngờ vực đó cứ ngày một lớn dần khi mỗi lần An bị chất vấn về cái tài này thì An lại… khai ra thêm vài cái tài khác, chẳng ăn nhập đâu vào đâu. Nhưng An hơn Dove ở chỗ nặng mang tâm lý bần nông thượng thặng, khi có ai đó phản bác và chỉ giáo cho điều hay lẽ phải, nẽo thiệt hơn, An không biết mang ơn mà còn quay ngoắt mang dạ thù hiềm. Tâm địa An rất xấu, Ly mỗ không ưng thói đó, An muốn muốn tốt cho bản thân và cho… toàn thể xã hội thì nên cải sửa mình đi.

    Kinh nghiệm của Ly mỗ khi gặp loại người như An, thì cách tốt nhất là phải lớn tiếng hơn rộng họng hơn dữ dằn hơn, để bọn chúng bị át vía đi. Áp dụng kinh nghiệm đó vào An, Ly mỗ đặc biệt thấy hiệu nghiệm.

    Lời khuyên cuối, cũng là lời khuyên chân thành nhất mà Ly mỗ muốn gửi đến An là: hãy nói ít, nghe nhiều, để trau giồi học hỏi thêm. Điều gì biết thì nói, không biết thì dựa cột mà nghe, chẳng ai đòi hỏi mình phải thông thiên quán địa cả, không cần phải mặc cảm/ tự ái nếu có lãnh vực nào mà mình không tỏ tường. Trước mắt, hãy tạm như vậy đi, bao giờ thấy An có tiến bộ, Ly mỗ sẽ bày vẽ thêm.

    Ngoan, thương nhiều nhiều!

   • Vĩnh An says:

    Tớ đây đường đường 1 đấng nam nhi, không có thói thường của đàn bà là thích nói câu sau cùng, nên lâu nay thường nhún vai bỏ qua không chấp đó thôi. Với người hiểu biết thì người ta hiểu ngay, còn với lão Ly thì bó tay. Người ta càng nhún mình thì lão càng lên giọng phách lối.
    Sự thiếu hiểu biết làm cho con người ta trở nên cuồng ngạo, vô lối, thật đáng tiếc. Nói Ly thiếu giáo dục thật chẳng sai chút nào, nó cũng giống như mớ kiến thức quê mùa của Ly vậy.
    Nhưng thôi ở cái tuổi như Ly khó mà thay đổi được điều gì, nói để cho mà biết thế thôi, đừng làm trò hề cho thiên hạ, đời này đã có quá nhiều thằng hề rồi

    • levinhhuy says:

     Còn An nữa, phải biết “khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”, nghe chưa!

     Tại sao trong khi Ly mỗ một tấm lòng tràn trề thành ý đóng góp cho An hiểu thêm về nhân cách của bản thân, mà An cứ cứng lòng ngỗ nghịch, chẳng chịu tiếp thu, lồng lộn chửi rủa ngụy biện càn quấy xàm xí vậy hả?

     Còn nữa, điều đầu tiên nên quán triệt khi gõ còm là: Bàn phím nó không biết động đậy, nên chẳng chạy đâu được, muốn gì thì cứ từ từ mà gõ, gớm khổ, khéo lo bằng thừa, gõ loạn lên câu cú cứ lung tung ấy! Bình tĩnh, từ từ suy gẫm và tiêu hóa những gì Ly mỗ bày cho, nghen.

     Cố lên, mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp!

     Chào thân ái và quyết thắng!

   • Vĩnh An says:

    Khiêm tốn mà nói thì tài của VA rất nhiều, chỉ là cố không để phát tiết ra đó thôi. Levinhhuy có tu 3 kiếp cũng chẳng có được. Quan trọng là vận dụng cái tài của mình ra giúp cho nước nhà, chí ít cũng là cổ súy cho những điều hay lẽ phải, chứ không phải ngồi quanh xó bếp rồi lôi cả tổ tiên ra đàm tiếu.
    Hay levinhhuy nghĩ rằng tổ tiên mình ở xứ Mông cổ nên không úy kỵ ?

 67. Đặng Văn Khiêm says:

  Hưởng ứng và được Cách mạng Crimea và Đông Ukraine cổ vũ, bão táp Cách mạng đã nổ ra ở Libya, nhà nước ISSI (chỉ tiếc là nổ ra hơi vội nên các chiến sỹ dũng cảm phải dơ lưng làm mồi cho tàu bay Mỹ) và ở Ferguson sào huyệt của bọn tư bản đế quốc. Nhanh hay chậm nhưng bánh xe lịch sử không bao giờ ngừng quay.

 68. NôngDân says:

  + Đưa bài này nên trang lão Tổng Cua hơi thâm!. Lão muốn sốc lại tinh thần, để GS-TS Do – Ve xông ra “đánh đông dẹp bắc” đây mà!.
  + Tặng mọi người đoạn Video, ở đó đồng nghiệp, người sinh hoạt cùng chi bộ với GS-TS Dove, cùng một lò xinh ra đã “trình bày” cụ thể về CNTB và CNXH!

  + Mọi Người có cảm giác thế nào thì cho ý kiến, riêng Nông dân tớ tự nhủ, là: Không lên “dây với hủi”

  • NôngDân says:

   + Tổng Cua thấy chưa, lần trước còm, anh Nông dân không liên kết được Video vào, phải nhờ bạn Còm. Lão Tổng Cua chê trình độ tin học của Nông dân. Bây giờ việc này chỉ còn là chuyện nỏ, chú nhẩy!!!.

  • Xôi Thịt says:

   Dạ, “không nên” ạ 😉

   • NôngDân says:

    + Buồn cười quá!, nên Nông dân lại mắc cố tật khó sửa!, cám ơn Xôi Thịt đã nhắc!!!.

    • HỒ THƠM1 says:

     “Không lên “dây với hủi” thì đưa ló nên nàm rì, hả????

    • chinook says:

     Thấy thế này thì “lên” gì nổi?

     Truòng hợp này thì Bác sĩ nam khoa, Viagra , Cialis chi chi đi nữa cũng bó tay.

    • Holland says:

     Đây là hình ảnh trùm DLV TNQ xuất hiện lần đầu tại Bờ Hồ Hà Nội vào tháng hai năm nay .

     Hãy xem đảng đã đào tạo ra những quái thai thế này đây .

  • Holland says:

   Ha ha ,đúng là con tinh trùng Trần Nhật Quang khuyết tật .

   • Holland says:

    Ko ngờ cụ TC lại khoái tay TNQ thế này .Theo một còm trên FB từ hồi năm ngoái mà em còn nhớ được .TNQ có đến 3 nick trên trang voa thì phải trong đó một nick tự nhận là việt kiều Mỹ .Còm đó tiết lộ hồi còn ở quân ngũ suýt nữa TNQ bị tẩn chết …Chính tỏ người viết còm ấy rất hiểu rõ về TNQ .Cho nên trên mạng nhiều người ngồi hang Pác Bó mà có thể tự nhận là ở Mỹ ,Pháp ,Nga …Nhưng những kẻ khùng ấy ko biết rằng nếu người ở NN thì sẽ phát hiện ra ngay người mạo nhận ấy là ai vì suy nghĩ rất là hang Pác Bó đó .

  • Hiệu Minh says:

   Một số vị trong blog này cũng không hơn bác DLV trong video đâu.

   • NôngDân says:

    + Không nên nói vậy, phải để cho đa chiều chứ!!!.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi thích ông TNQ này vì ông ấy tin vào điều ông ấy nói.

    • chinook says:

     Sánh với anh cán bộ dạy chúng tôi năm xưa trong trại cải tạo , Ông TNQ này có vẻ ít tin vào nhưng gì mình nói hơn. Bù lại Ông nói không bị ngọng và có vẻ ít “lên đồng” hơn.

     Tóm lại nếu đánh giá, tôi thấy hai Ông cũng ngang nhau.

  • Trần says:

   Trông quen quen. Không hiểu có phải cái tay say rượu hôm gặp ở Bờ Hồ năm ngoái?

 69. A. Phong says:

  CNTB không phải là một triết thuyết mà là tiến triển theo hướng tự nhiên của con người: trao đổi từ thời hái lượm cho đến thời cá lớn nuốt cá bé của tư bản hoang dã. Do đó cần có pháp luật để điều chỉnh và điều hành nhằm giảm bớt bất công thái quá. Các nước từ bản càng phát triển, nhu cầu thượng tôn pháp luật càng cao.
  CNXH là một lý thuyết, đương nhiên là hay nhưng không đủ để kiến tạo một xã hội công bằng. Do đó cần có một đảng CS để chiếm quyền, thâu tóm lợi. Sau đó phải thiết lập một hệ thống công an khổng lồ để bảo vệ quyền và lợi khi quên chia cho người nghèo.

 70. […] Chủ nghĩa Xã hội vs Chủ nghĩa Tư bản (Hiệu Minh). “Qua 70-80 năm, CNXH vẫn chưa mạnh như người ta tưởng là vì chưa […]

 71. Hiệu Minh says:

  Đọc 80 comments nhưng ít thấy comment nào nói về lợi hại của CNTB, CNXH mà thiên về chế giễu là chính.

  Tự nhiên thấy nhớ anh Tịt Tuốt.

  Thương hiệu hang Cua ngày càng đi xuống 😥

  • levinhhuy says:

   Hoa nở để mà tàn
   Hang đào để mà bít
   Chính sự là để bàn
   Không cho giễu, Ly tịt!

  • Dân gian says:

   Chế giễu thì nó mới thay đổi theo chiều hướng tốt lên. Mà chế giễu cũng là một cách nói về cái lợi hại của chúng chứ sao?

  • mười tạ says:

   chỉ là hai cái tên thôi mà, khái niệm thế nào cũng còn chung chung, có hiểu cnxh hay cntb là cái gì đâu để nói về lợi hại, lôi 2 nước Mỹ và Tàu ra bàn chắc dễ hơn 🙂

   Phong kiến có 1 vua, giờ Tàu có mười mấy ông vua, nhận mình là nước xhcn. Ở Triều Tiên, hay Cu Ba chỉ có một vua: cha truyền con (em) nối cũng xưng là nước cnxh, chả biết đâu mà lần.

   Đến đây lại nhớ ra, một nước như Campuchia thì thuộc chủ nghĩa nào nhỉ?

   Mà có lẽ, việc phân chia CNXH và CNTB là do anh tuyên giáo đặt ra, để dễ nhồi nhét, nhưng giờ mấy cái cụm từ này lạc hậu rồi, nên cũng khó bình LỢI/HẠI.

   • levinhhuy says:

    Hehe, bác Mười chỉ ra thiệt chính xác!

    Lão Tổng viết chung chung lãng òm rồi đòi còm sĩ biên tham lựng cho chất lượng vào, thiệt là nhiệm vụ bất khả thi mà 😛 !

   • chinook says:

    Đúng thế. Bác Mười chỉ rất chính xác.

    Đó mới là những nước vỗ ngực , xưng danh. Phía bên kia, chẳng thấy nước nào xưng là Tư bản chủ nghĩa cả nên thiệt khó lần.

   • chinook says:

    Đừng kể Nước, chỉ các Bang ở Mỹ đã khác nhau về thuế, phúc lợi xã hội dành cho người có lợi tức thấp. Những Bang Xanh(Blue States, Dân Chủ ) thuờng có chánh sách và chương trình nâng đỡ ngưòi nghèo hơn các Bang Đỏ(Red States , Cộng Hòa).

    Cũng nên lưu ý , Mỹ không có chế độ hộ khẩu. Công dân có quyền tự do lựa chọn nơi cư trú.

  • Xôi Thịt says:

   Chỉ nói sự thật, không hề có ý chế giễu. Lỡ ai đấy thấy có ý giễu, chẳng qua sự thật nó hề quá 😀

  • Hà Linh says:

   Thì phần lớn anh Cua đã nêu quan điểm rồi còn gì, những nét cơ bản thì đã ở trong bài, nói lại thì như diễn viên đọc lời thoại ấy.
   Mỗi người nói thêm về cảm nhận của họ và khi đọc cả entry và comments thì sẽ hoàn thiện thêm bức tranh chứ sao.Nếu nói về cái cụ thể hơn thì có vô vàn thứ để nói nhưng đôi khi đâu có cần liệt kê, chỉ cần một vài nét phác họa đã có thể nói lên rất nhiều điều.
   Nhưng nếu muốn nói thêm thì em nghĩ, thử dạo qua giáo dục thôi:
   Giáo dục phổ cập của TBCN là hướng con người đến những giá trị nhân văn từ ngàn đời trong khi đó của XHCN thì biến con người ta thành rô bốt tập thể, triệt tiêu tính cá nhân, sự sáng tạo ngẫu hứng. Nhưng cái kỷ luật sắt, phi nhân văn của CNXH lại tạo ra sự vâng lời, sự phản kháng bị xem là tội lỗi. TBCN rõ ràng vất vả hơn nhiều để thuyết phục đám đông và họ phải thuyết phục bằng cách tôn trọng quyền con người, đảm bảo lợi ích cho họ.
   Đào tạo đại học của XHCN là đào tạo bất chấp nhu cầu thị trường lao động, tạo ra những ảo ảnh về tấm bằng đại học, để rồi hàng trăm ngàn cử nhân sau bao năm mòn mỏi trên giảng đường ra đời lại chơ vơ không kiếm được việc làm, thậm chí xin đi làm công nhân còn khó vì họ không có kỹ năng chuyên môn. Và bao phụ huynh nghèo khổ vay mượn, thế chấp cả nhà cửa để cho con ăn học, rồi con thất nghiệp, món nợ nghèo đói vẫn còn mãi…
   Và từ mầm mống lấy học vị, học hàm làm cơ sở thăng tiến cho các công chức thì nảy sinh ra tệ mua bằng cấp, tràn lan. Với những tấm bằng này, những người sở hữu chúng góp phần làm cho “công cuộc xây dựng XHCN “thêm trắc trở vì họ không thực sự có kiến thức, nhưng với quyền lực họ ra những quyết định quản lý tác động mạnh mẽ đến đời sống hàng triệu người?
   Giáo dục đại học, hướng nghiệp của TBCN chẳng yêu cầu tất thảy thành cử nhân, tiến sỹ, mỗi người tùy năng lực, giấc mơ của mình mà theo đuổi sự học đến đâu. Sự nghiệp một cá nhân là tùy thuộc vào năng lực của họ, không thể chỉ nhìn vào mảnh bằng trời ơi đất hỡi. Tất nhiên không có gì là hoàn hảo cả, ở đâu cũng có chút hệ lụy, nhưng nhìn mặt bằng chung thì thế.
   Nói về pháp luật:
   Luật TBCN âp dụng công bằng với bất cứ ai vi phạm, đã vi phạm thì cứ chiếu theo luật mà áp dụng chế tài. Luật XHCN thì linh hoạt nên có thê có chỉ đạo từ chỗ này chỗ kia mà một vụ án xảy ra và xảy ra theo hướng thế nào theo chủ quan, và luật có thể rất nghiêm với người này, nhưng lại dịu hiên với người kia. Còn TBCN thì luật là luật,luật đứng trên tất cả vì nó bảo vệ các thành viên trong xã hội cũng như đưa ra chế tài cho bất cứ ai phá vỡ sự an lành của xã hội đó.
   Luật TBCH mang tính răn đe nhưng vẫn là luật lệ của con người sinh ra phục vụ con người thế nên mới có chuyện như xứ sương mù, ông xã em đỗ xe ngoài khu làn có 30cm vẫn bị phạt 110 Bảng) chừng gần 4 triệu VND), nhưng lại được khuyến khích nếu nộp phạt trong vòng hai tuần thì sẽ được giảm 1/2. Tức là dù phải nộp phạt nhưng người bị phạt vẫn thấy vui vui vì rẻ được 1/2 và người ta sẽ nhớ để không vi phạm nữa. Đi trên đường cao tốc, chẳng hề thấy bóng dáng “anh hùng Núp” nào hết, lái xe chỉ lo lái xe, không lo bị bất ngờ bắt vi phạm, chốc chốc lại có một bảng hiệu nhắc nhở:” Mỗi xe đi cách nhau quãng hai tầm mũi tên”) mỗi mũi tên cách nhau chừng mấy chục mét), thi thoảng lại có biển báo:” chô này có camera giám sát”, thậm chí có cảnh báo:” có xe ngụy trang của cảnh sát đi tuần”.
   Sự tiến bộ của luật pháp TBCN là ở chỗ đó, dù luật pháp nghiêm minh nhưng không tạo cam giác bất an, sợ hãi..vì họ biết rằng luật pháp bảo vệ người ngay thẳng, kẻ vi phạm sẽ bị trừng trị, không làm gì sai thì sẽ không bị cưỡng chế..Trên hết luật pháp là sự bảo vệ chứ không phải là công cụ trừng trị theo ý muốn chủ quan của bất kỳ ai
   Mong anh Cua không cho rằng comment của em là sự chế giễu, em cũng không có ý đua tranh với thương hiệu của anh Tịt Tuốt..chỉ là hưởng ứng lời phàn nàn của anh Cua thôi.

 72. NGUYỄN VĂN says:

  CNTB:bóc lột ,có
  CNXH,không có bóc lột mà tước đoạt.Muốn tước đoạt tự do một người nào đó,công an chỉ cần 2 bao cao su đã qua sử dụng;muốn tước đoạt đất đai của dân thì quy hoạch ;muốn tước đoạt mạng sống của ai đó thì đưa người đó về đồn C.A.
  Bóc lột ,hiểu cho đúng ,không dễ;một bên có phương tiện sản xuất,một bên có sức lao động,hai bên cùng hợp tác sx ra của cải,bên nào cũng được thụ hưởng,sự phân chia thành quá có sự thoả thuận và được luật pháp bảo vệ.Xã hội kiểu này,phù hợp đạo đức xh;chả thế mà hàng triệu người ở xứ thiên đường ,mong muốn đến xứ giẫy chết để được bóc lột,thậm chí còn phải đóng tiền bảo kê cho các tổ chức tuyển dụng của nhà nước cs để được bóc lột
  Tước đoạt,hành động mất nhân tính.Một xã hội ,lấy áp đặt và tước đoạt làm phương châm,thì xã hội đó sẽ bị băng hoại về đạo đức,cái thiện bị đẩy lùi ,là thiên đường cho xấu xa và tội lỗi.

 73. Dove says:

  Bà chị Thanh Vân kính mến.

  Về Mác Lê thì Dove dám đua với bà chị, còn dũng cảm là điểm yếu của Dove. Thời còn teen Dove ko những biết cụ Phan Khôi, mà còn biết cụ ấy có cô cháu gái rất xinh. Ây thế mà nhát quá ko dám tiếp cận. Đi tàu cùng toa với cô ấy, cũng chỉ dám nhìn lén, dù một lá thư ngớ ngẩn cũng tuyệt nhiên ko dám viết. May mà Ông Trời thương nhát nên bù đắp cho Snowlion.

  Tuy nhiên, cần nói thật là Dove ko hề có ý chê Chế Lan Viên, Xuân Diêu và Phan Khôi. Nước mình hồi đấy bị thực dân Pháp, Mỹ dúi vào vòng ảnh hưởng của Mao. Mao nhát nên rủ rê cụ Sít canh ty lá bài VN. Thế là VN lần đầu tiên có được cha đỡ đầu mắt xanh mũi lõ để mà tính kế “thoát Trung”. “Thời đã thế, thế thời phải thế” cho nên tình cảm chan chứa lắm, Vương Trí Nhàn bật mí ra thế là còn ít đấy. Dove có thể kê ra cả tá.

  Bản thân Dove mới 5 tuổi, sống ở bưng biền Nam Bộ, nhưng vẫn còn nhớ như in cái bàn thờ của cụ Sit. Đó là điều kỳ vĩ và đẹp đẽ nhất mà thằng yêu ma dịch bợm Dove được nhìn thấy cùng với dòng người viếng thăm ko ngớt với vẻ lòng thành kính tiếc thương. Dove kính trọng các cụ Chế Lan Viên, Xuân Diêu và Phan Khôi, à mà cả cụ Tố Hữu vì các cụ đã nói lên tình cảm có thật của khối người VN vào lúc bấy giờ.

  PS: Post lại lên đây vì thao tác ko khéo nó lạc vào đất của bà chị Thanh Vân

  • HỒ THƠM1 says:

   Lão Đốp làm gì mà chạy lăn quăng thế? À, hình như lão bị một chưởng của Kiến Trúc Bà Bà nên văng lên đây ấy nhỉ? Hi hi…!!!
   “Chê Chế Lan Viên, Xuân Diệu và Phan Khôi” mà chê đúng thì có gì là “móc máy”, “phạm tội” đâu mà lão lật đật chạy đi thanh minh như đèn cù thế?

   Ông Vương Trí Nhàn “móc” hai bài thơ củ chuối của Chế Lan Viên và Xuân Diệu để chúng ta thấy các nhà thơ tiền chiến tài danh của Việt Nam những lúc “Lựa ánh sáng trên đầu mà tỏa sắc phù sa” và … “phù sa” của họ như thế đó! Làm thơ nâng bi thì cứ chê cứ chửi, sợ thằng tây nào? Hi hi…
   Nhưng những lúc không nâng bi thì Xuân Diệu, Chế Lan Viên vẫn là hai nhà thơ trứ danh của Việt Nam, khỏi phải bàn.

   Túm lại, ông VTN móc máy ở đâu không biết, chứ vừa rồi ông “móc” hai bài thơ củ chuối của Xuân Diệu, Chế Lan Viên “khóc” hung thần Staline là chuẩn khỏi phải chỉnh! Cám ơn ông VTN!
   Còn tính cách cương cường và tầm hiểu biết như Cụ Phan Khôi mà viết những câu như ông VTN đã nói thì không biết chính xác hay không, vì không thấy ông dẫn nguồn.

   Và … lão Đốp nhớ nộp báo cáo thu hoạch ĐÈN CÙ cho Hang Cua đấy!

   • Mười tạ says:

    Theo kinh nghiệm thì cụ Dove sẽ ko nộp báo cáo thu hoạch đầu tiên, phải có vài báo cáo trước may ra cụ mới có hứng.

    • HỒ THƠM1 says:

     Cái này Chi bộ Hang Cua đã quyết rồi, không sửa được! Hi hi…

  • namchinh says:

   Lẩn thẩn, lộn xộn, k biết nói về chủ đề gì. Bảo tại sao Việt nam k phát triển được.

   Nhớ hôm rồi có anh cu gì làm lãnh đao toto phết phát bảu :” sao vietnam chúng ta mãi không giàu, rồi một anh nói là hát quốc ca hay sẽ giàu. ”

   Mấy anh đấy chắc cùng trường với đợp.

   Cần gì CNTB hay CNXH. Hồng Kong là thuộc địa của Anh sao giàu có văn minh thế. Nghĩ thấy tủi, độc lập tự do làm gì mà khổ như chó ấy, thì mấy quan niệm kia đâu cần phải đau đầu.

 74. montaukmosquito says:

  Chủ nghĩa Xã hội của Mác chủ đích là tiêu diệt tư bản, không phải chỉ tái phân phối .

  Câu trả lời là một thể chế dân chủ .

 75. Quang says:

  Bước vào trường đại học, tất cả các sinh viên phải học (và chỉ học) triết học Mác-Lê, CNCS, CNXH khoa học, các học sinh các trường thuộc khối khoa học xã hội phải học với thời lượng nhiều những trường thuộc khối tự nhiên. Ngay đầu những năm 80 thuộc thế kỷ trước, các sinh viên đã thấy các lý thuyết được học là không ổn, mô hình CNXH, CNCS là không tưởng là viển vông nhưng không ai dám cãi thây, chỉ khích nhau rằng “chịu khó học đi, nay mai đất nước tiến đến XHCN lúc xối chất thành núi rượu chảy thành sông, ai muốn ăn ra đó mà bốc, ai muốn uống ra mà múc thôi”. Khi về phòng ở sinh viên mới dám thảo luận với nhau rằng, nếu có xã hội XHCN thì đi theo con đường tư bản sẽ đến trước hay đi “thẳng” như các nước cộng sản đến trước và tất cả đều thống nhất là các nước theo CNTB đến trước vì họ tuân theo quy luật, hồi đó các sinh viên rất mê mô hình phát triển của các nước tư bản bắc Âu. Giờ thì đã rõ các nước TB sẽ đến CNXN trước các nước cộng sản rồi.

  • levinhhuy says:

   Cách dạy Triết học Mác-Lê trong nhà trường Xã hội chủ nghĩa, mèng đéc ơi, tui biết papa tui là từ đâu chui ra rồi, thành kính phân iu cùng Chủ nghĩa xã hội!

 76. Hà Linh says:

  Em thì thiệt tình là những khái niệm mơ hồ và xa xôi thế em không hiểu được. em có mấy chục năm sống dưới cái gọi là quá độ lên CNXH và chừng 1/3 số năm của tuổi đời đến lúc này sống ở cái gọi là CNTB mới mẻ, có được 1 năm sống ở xứ CNTB già cỗi( em phân vân nó đã “giãy chết” tự lúc nào và cho đến bao giờ vì hiện tại giờ so với xứ quá độ lửng lơ thì vẫn có nhiều điểm rất hay, mà chưa biết bao giờ xứ quá độ mới đạt đến được, thế thì em e là quá trình “giãy” này vẫn còn rất lâu!!!).
  Vì là người thường, rất thường, thậm chí chỉ là bà nội trợ ngồi trong góc bếp nên em rất hay bị ngạc nhiên bởi những điều rất bình thường liên hệ mật thiết đến đời sống:
  Ví dụ, tiền thuế của dân, thay cho xây dựng những công trình” hoành tráng nhất”, đầu tư cho những” quả đấm sắt” đấm ngay vào và làm rỗng cả Ngân sách thì họ lại dùng để cấp đến cả cái thùng đựng rác cho người dân như ở Anh hay làm thuận lợi hơn cho dịch vụ y tế cơ bản cộng đồng vốn đã giúp người dân xứ sương mù bình thường không phải trả tiền, gần đây họ còn mở các điểm khám cho các ca không nguy hại đến tính mạng vào cuối tuần. Chẳng cứ gì người Anh mà người nước ngoài đến đây, sinh sống và làm việc thì cũng được hưởng như vầy.
  Nhà nước có quyền hành trong tay, nhưng không lạm dụng nó mà ngay cả chặt cái cây ven đường cũng còn dán thông báo lên cây nêu rõ lý do tại sao chặt( đương nhiên là vì an toàn cho dân sống ở đó và người bộ hành), căn cứ pháp lý và phương thức chặt, thay cây mới, rồi nêu rõ thời hạn dự định tiến hành và cho một khoảng thời gian nhất định để nếu ai có ý kiến gì thì phản ánh lên để họ tiếp thu và xử lý.
  Đến chặt cái cây mà còn rất bài bản và hỏi ý kiến người dân rất thành thật như vậy, chứ chưa nói đến những dự án to lớn ảnh hưởng đến dân sinh, môi trường ra làm sao.
  Xứ TB trẻ trung em sống chừng 1/3 cuộc đời đến giờ thì chẳng hiểu làm sao mà giỏi thế, chẳng hô hào chống tham nhũng mà càng chống càng thấy “tình hình trầm trọng”hơn thế mà vẫn có những ông quan phải gỡ gạc chút tự trọng bằng cách tự từ chức ngay khi có những phanh phui với những khoản tiền mà có thể so với tham nhũng xứ khác thì “chưa là cái đinh gì”..
  Ừ thì cứ cho là TBCN không bao bọc công nhân của họ đi nhưng ít ra họ trả lương đủ sống và chi phí cho những nhu cầu cơ bản của con người, thậm chí còn đủ “kéo ” vài “cái tàu há mồm” đằng sau, bởi bên cạnh đó còn có hệ thống thuế khóa hữu hiệu, và những quy định nhân văn về an sinh xã hôi. Nhìn chung, làm việc cật lực nhưng rời cổng công ty thì khỏi phải lo “đánh quả” ở đâu để đủ tiền mua sữa cho con,xa xôi hơn là kiếm cái nhà chui ra chui vô, hay đi chơi nước ngoài chuyến cho biết…như công nhân xứ bị tự xưng là ưu việt …
  Tóm lại em chẳng bàn luận về TB với CNXH ra sao vì cái gì cũng có hay và dở, hay và dở lại còn tùy mỗi hoàn cảnh cá nhân cụ thể, cho nên tranh luận mãi thì cũng mệt lắm..chỉ chọn chỗ nào thấy cá nhân được tôn trọng, công bằng không có tuyệt đối nhưng chí ít người nghèo, người thua thiệt được đảm bảo..thì rõ ràng CNTB đáp ứng được…

 77. HỒ THƠM1 says:

  Mặt mũi CNXH như thế nào, có lẽ cho đến nay chưa có Cụ nào trên trần thế “trông thấy” cả, kể cả Cụ Mác, Cụ Lê. Cụ Mác thì như ông KTS, vẽ “kiểu nhà XHCN” xong thì phủi đít “thăng”, xây được hay không thì kệ mẹ chúng nó! Cụ Lê “lượm” được bí kíp CNXH của Cụ Mác về hì hục xây xây dựng dựng, cứ “một bước tiến thì hai bước lùi”, như người ta xay lúa! “Khó khăn tạm thời” là câu châm ngôn vĩnh viễn trong suốt quá trình … quá độ tiến lên CNXH nhưng rồi cuối cùng, nhà cũng không ra nhà, chuồng trâu cũng không ra chuồng trâu, đến hôm nay bỗng dưng… biến mất!

  Và nói thật, nếu thế giới bên kia là có thật, một ngày nào đó có ai nghĩ đến công lao trời biển đẻ ra CNXH của Cụ Mác, Cụ Lê mà dẫn đến ViNa, Cu Ba, Bắc Triều hay cả Trung Hoa vĩ đại để các Cụ chiêm ngưỡng Thiên đường Xã Hội Chủ Nghĩa, “đứa con” mang nặng đẻ đau” của các Cụ, có khi các Cụ hoảng hốt quăng cả dép kêu lên : Các ngươi lừa chúng tao đến chín tầng địa ngục đấy à??
  Thế CNXH là gì? Định nghĩa như ba mớ sách Triết học Mác Lê nin dở hơi thì chỉ để đọc chơi, một ngàn năm sau cũng không xây dựng được CNXH chứ không phải 100 năm như Cụ Lú nói. Người ta nói Cụ Mác chết đi, “tiên tri” nên để lại cho Quê Hương : Đông Đức bản “Tuyên Ngôn của Đảng Cộng Sản” còn cho Tây Đức quyển “ Tư Bản Luận” thật cũng không sai, hi hi…!!! Kết quả là “Tuyên Ngôn của Đảng Cộng Sản” ở Đông Đức vứt vào sọt rác, Tây Đức thì tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên Chủ nghĩa tư bản!

  Lão Cua thì nghe ai đó định nghĩa CS và TB giống … Tuyên giáo thì vỗ tay như ‘đúng rồi” : “Quốc gia nào có sở hữu Nhà nước nhiều hơn gọi là cộng sản, nơi nào sở hữu tư nhân nhiều hơn được gọi là tư bản”.
  Chả có “sở hữu Nhà nước” nào cả! Tất tần tật cũng là sở hữu tư nhân cả, chỉ khác là TB thì sở hữu tư nhân có tên có tuổi rõ ràng, còn CS thì “sở hữu Nhà nước” là cái mo cau che cho “sở hữu nhóm lợi ích”, hồn Anh Ba, da Anh Sáu mà thôi!

  Định nghĩa và thực chất về Tư bản và Cộng Sản bây giờ nó nhập nhằng như thế đó!

  Thế thì xây dựng CNXH để làm gì!??
  Không xây dựng CNXH thì chúng nó ( Chúng nó chứ không phải Nhân Dân ) cạp đất mà ăn ấy à???
  Trên lý thuyết, CNXH như một Thiên đường rực rỡ hiện ra ở… trên trời.
  Trong quá trình xây dựng CNXH, khó khăn là tạm thời nhưng sẽ xảy ra… mãi mãi và Dân đen sẽ phải gồng mình vượt qua, còn thành công hay không thì không ai biết được!!

  Thành công hay không nhưng … Chúng nó vẫn là Chúng nó!

  • Dân gian says:

   Sau khi nghe báo cáo, ngài nhíu mày lẩm nhẩm: Tay này nó đi guốc trong bụng ta.
   Rồi cao giọng:
   – Hãy bảo nó: Điều 4HP đã nói rồi. Cấm cãi! Không thích thì sang nước nào không có điều tương tự trong PH mà sống.
   Nhưng ngài bỗng nổi xung quát ầm lên:
   – Bay đâu! Không được để hình thành các tổ chức đối lập chống phá con đường đi lên Thiên đàng của chúng ta! Rõ chưa?

 78. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Gần đến ngày 2/9 mà bàn về CNXH thì thật là hợp thời trang. Bác HM cho ngay lên một bài. Các còm sĩ xúm vào bàn luận rôm rả. Bàn luận là bệnh hay lây, tôi tuy không có gốc QN, nhưng cũng xin tham dự để bàn vô.
  Trước hết xin nhận xét một điều là vì không khí quá sôi nổi nên có lẽ bỏ qua một chi tiết quan trọng. Đó là câu Bác HM dẫn ở cuối bài của Cố Thủ Tướng Anh, ngài Winston Churchill. Tôi cho rằng câu này tuy ngắn nhưng rất sâu sắc, đã nói lên được bản chất cốt lõi của vấn đề . Riêng Bác Xang Hứng đã sớm thấy được và nêu lên ( xin hoan hô ) .
  Về CNTB ( xin viết tắt ). Tôi năm nay đã đến tuổi hưu nhưng xin nói thật là chưa biết cái CNTB ( đích thực ) là như thế nào. Trước 75 tôi sống ở nam vĩ tuyến 17, nơi có người gọi là xã hội TB nhưng tôi thì không thấy được như thế. Theo tôi đó chỉ là nền kinh tế thị trường mang dáng dấp CNTB. Buổi ban đầu thôi (ai có lưu luyến thì rất lãng mạn đó ). Ở MN sau75 , có đổi mới người ta nói là phải xây dựng kinh tế thị trừng theo định hướng XHCN. Đó là nhận xằng, bắt người khác thực hiện một điều không có thực. GS Lữ Phương cho rằng cái chúng ta thấy ở VN hiện nay là CNTB hoang dã ( wild, sauvage ). Tôi thì cực đoan hơn, tôi gọi là CNTB man rợ ( barbare ) hay cũng có thể gọi tên khác là CNTB “ ăn thịt người “. Cái tên này các vị theo Đảng Xanh rất thích đó!.
  Vấn đề này xin dừng ở đây vì cái gì không biết thì không nên nói leo.
  Về CNXH. Cái chủ nghĩa này là caí chi mà làm khổ nhiều người như rứa ? Mấy ngàn năm rồi các bậc thức giả bàn mãi không ra. Gần đây vào TK 19 ở Châu Âu có các nhà tư tưởng như Robert Owen ở nước Anh , Proudhon , Saint Simon , Charle Fourrier ở nước Pháp v.v.. đề ra các lý luận về CNXH nhưng chỉ là ở mức lý thuyết thôi và bị phê là ảo tưởng ( cái này oan vì chưa thực hiện thì làm sao biết là ảo tưởng , tự gọi mình là duy vật mà sao lại duy tâm thế ! ). Sau có ông Karl Marx viết Bản Tuyên ngôn Cộng sản vào năm 1848. Năm dó ông KM mới 30 tuổi. Tuổi 30 là lứa tuổi vừa chin nhưng chua già ( như trái cây ). Ở tuổi này người ta hăng hái nhiệt tình nhưng hay làm những chuyện nông nỗi. Ông này cũng toan tính thực hiện CNXH trên thực tế mấy lần nhưng đều thất bại. ( Tôi cũng vậy năm 30 tuổi có làm những việc ngông cuồng, nay nghĩ lại còn run).
  Cái gọi là CNXH mà chúng ta nói ở đây là tác phẩm của ông Lenin và các môn đệ. Lúc này thì KM dã lìa trần đi buôn muối rồi. Cái CNXH được thực hành ở Liên Xô , Đông Âu , Trung Quốc hơn 70 năm qua thực chất là thứ CNXH BIẾN THÁI mà tác giả là Lenin được nhào nặn qua lăng kính ngược đời của 2 ông Stalin và Mao( .Hai ông này còn có một đồng chí sáng giá nữa là Hitler.). Gần một nữa nhân loại đau khổ nhưng biết làm răng chừ ?
  Ở VN ta có người thấy hay bèn đem cái CN biến thái này về áp dụng. Kết quả ra sao không cần phải nói. Thảm họa. Đã là thảm họa thì chỉ có cách là vứt bỏ đi , bàn nhiều rách việc.
  Ơ, sao lại thế này. Tôi lại tự mâu thuẫn rồi. Trên kia xin vô bàn nay lại đòi không bàn nữa. Cho tôi xin lỗi vậy.

 79. Nhật Tân says:

  Nói dân dã cho dễ hiểu là :
  Sự khác nhau của CNTB và CHXH là: Chủ nghĩa Tư bản chia không đều sự giàu có, còn chủ nghĩa xã hội thì chia đều sự nghèo khó!

  • TKO says:

   @
   CNXH: Vẫn có một số bộ phận không nghèo mà bác!

  • trungle118 says:

   còn chủ nghĩa xã hội thì chia đều sự nghèo khó cho người dân. 🙂

 80. […] Chủ nghĩa Xã hội vs Chủ nghĩa Tư bản 19/08/2014 […]

 81. NGUYỄN VĂN says:

  Lú mà không biết mình lú thì tạm goi là lẫn (chưa tìm được từ chuẩn).Thôi ,từ nay ,ta gọi cụ Trọng là Trọng lẫn vậy

 82. Ngự Bình says:

  Trích: Capitalism is unconcerned about equity. It is argued that inequality is essential to encourage innovation and economic development.

  CNTB không quan tâm đến sự công bằng, vì sự không công bằng giúp cho sáng tạo và phát triển.

  Nước Mỹ theo chế độ kinh tế tư bản, nếu nước Mỹ không quan tâm đến công bằng (equality) thì làm ra luật thuế vụ, các chương trình phúc lợi, và các tiêu chuẩn đánh giá cá nhân dựa trên tài năng để làm gì?

  Công bằng (equality) khác vơi đồng đều (equity). Nói rằng nước Mỹ không quan tâm đến đồng đều thì đúng hơn.

  Trích: In capitalist economic systems, the state doesn’t directly provide jobs. Therefore in times of recession, unemployment in capitalist economic systems can rise to very high levels.

  Nhà nước không liên quan trực tiếp đến tìm công ăn việc làm. Khi kinh tế suy thoái, luợng người thất nghiệp rất cao.

  Mặc dù nhà nước không trực tiếp cung cấp công ăn việc làm, nhưng mỗi khi kinh tế suy thoái, nhà nước luôn luôn tìm cách khuyến khích lãnh vực tư nhân tạo ra công ăn viêc làm bằng biện pháp tài chánh hay thuế. Đồng thời nhà nước cũng trực tiếp tạo ra công ăn việc làm bằng các chương trình công cộng. Tuyển dụng vào quân đội cũng là một cách cung cấp việc làm.

  Trích: Prices are determined by market forces. Firms with monopoly power may be able to exploit their position and charge much higher prices.

  Giá cả được điều tiết bởi thị trường. Nhưng đôi khi, những công ty độc quyền có thế dùng sức mạnh của mình “cá lớn nuốt cá bé”, và đưa giá cao hơn nhiều vì lợi nhuận là trên hết.

  Cái này hoàn toàn không đúng với trường hợp ở Hoa Kỳ. Quan điểm “invisible hands” không phải luôn luôn là một thực tế ở Hoa Kỳ. Vì kinh tế tư bản chỉ phát triển với sự cạnh tranh lành mạnh, và vì độc quyền sẽ giết chết kinh tế tư bản, độc quyền không có chỗ đứng ở Hoa kỳ. Luật anti-trust ra đời từ thế kỷ 19 để chống độc quyền nhằm bảo vệ sự canh tranh cần thiết của kinh tế tư bản. Việc mua bán hay sáp nhật các đại công ty đều có sụ giám sát và ưng thuận của bộ tư pháp.

  • Dove says:

   Hoan hô chị Ngự Bính.

   CNTB tồn tại được chính là vì họ đã chịu khó học hỏi CNXH nhằm xây dựng những công cụ hữu hiệu để điều chỉnh bất công XH. Thuế, phúc lợi..là 2 trong số những công cụ phổ biến.

   Tại các nước TB, như Pháp, phe XHDC thường có xu hướng tăng thuế để có tiền cho phúc lợi. Tuy nhiên làm thế là chết đấy.

   Diễn viên G. Depardieu từng nói tôi biết cách tiêu tiền do mình kiếm được để tạo ra công ăn việc làm mới tốt hơn ông F. Hollande, vậy hà cớ gì tôi phải nộp tiền thuế cho ông ta.

  • Chính vì những đạo luật như chống độc quyền (do nhà nước ban hành và quản lí) nên mới nói không thể có CNTB 100%. CNTB thuần chất chỉ do thị trường điều tiết không có điều tiết và giám sát sẽ dẫn đến độc quyền, thông đồng chủ tư bản, bóc lột người làm công, ảnh hưởng ngoại lai (ví dụ như gây ô nhiễm môi trường). Nghe thì có vẻ Marxist nhưng chính Adam Smith cũng nói hệt như vậy.

  • Tịt mù says:

   Chỉnh O Ngự Bình xíu: Công bằng khác với cào bằng chứ không phải là đồng đều, đồng đều thì người làm nhiều cũng sẽ nhận được hơn người làm ít.

   Sức mạnh của CNXH nằm ở “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng” O ạ.

   • HỒ THƠM1 says:

    Cụ Tịt mù lâu nay tu ở am nào mà không thấy chui Hang nhỉ? 😛

    Thấy chị Ngự Bình có ý chỉnh đúng đấy chứ, hay ta dịch đại như thế này:

    “CNTB không để ý đến sự cào bằng, vì sự cào bằng không giúp cho sáng tạo và phát triển”.

  • lyhuyen says:

   Nền kinh tế tư bản ở Mỹ là byproduct của chế độ dân chủ và sự phát triển của xã hội, chứ nước Mỹ từ thời khai sinh không ai đặt ra phải theo kinh tế tư bản hết. Bởi vậy nền kinh tế ở Mỹ cũng không thực sự là tư bản, không hoàn toàn là free market. Comment của chị NB cũng chỉ ra điều này. Cứ đặt dân chủ và pháp luật lên đầu và để xã hội phát triển “tự nhiên”, tại sao lại phải đặt nặng chuyện đi theo cnxh hay là cntb?

 83. NôngDân says:

  + Phải khen Tổng Cua phát!. Lão này có duyên chụp ảnh phong cảnh thật!. Mà cũng đúng thôi, không nhẽ khi cần chụp cận cảnh, lại đeo kính LÃO vào chụp!!!.

 84. vandamme says:

  Dân Việt Nam chỉ thích xài Iphon, Ipad. Hóng đợi các siêu phẩm điện ảnh, cuối tuần giải trí với các giải bóng đá, thể thao. Toàn sản phẩm của CNTB.

 85. NôngDân says:

  + So sánh về Chủ nghĩa Xã hội và Chủ nghĩa Tư bản thì phải căn cứ vào “Bài nói chuyện về Chủ nghĩa Xã hội của Tổng Bí thư tại Cuba” nó mới “logic và khách quan”
  Thứ nhất: nhận định về chủ nghĩa tư bản “người” đã tế lên thế này:
  – “Cùng với khủng hoảng kinh tế – tài chính là khủng hoảng năng lượng, lương thực, sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự suy thoái của môi trường sinh thái đang đặt ra những thách thức vô cùng lớn cho sự tồn tại và phát triển của nhân loại. Đó là hậu quả của một quá trình phát triển kinh tế – xã hội lấy lợi nhuận làm mục tiêu tối thượng, coi chiếm hữu của cải và tiêu dùng vật chất ngày càng tăng làm thước đo văn minh, lấy lợi ích cá nhân làm trụ cột của xã hội. Đó cũng chính là những đặc trưng cốt yếu của phương thức sản xuất và tiêu dùng tư bản chủ nghĩa. Các cuộc khủng hoảng đang diễn ra một lần nữa chứng minh tính chất phản tiến bộ, phản nhân văn và không bền vững cả về kinh tế, xã hội và sinh thái của nó; như Mác đã từng nói, chủ nghĩa tư bản đang huỷ hoại chính ngay những nhân tố làm nên sự giàu có của nó là lao động và tài nguyên. “
  Thứ hai: nhận định về CNXH “người” đã chém gió thế này:
  – “Chúng ta cần một xã hội mà trong đó sự phát triển là thực sự vì con người, chứ không phải vì lợi nhuận mà bóc lột và chà đạp lên phẩm giá con người. Chúng ta cần sự phát triển về kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, chứ không phải gia tăng khoảng cách giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội. Chúng ta cần một xã hội hướng tới các giá trị tiến bộ, nhân văn, một xã hội nhân ái, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, chứ không phải cạnh tranh thắng – thua vì lợi ích vị kỷ của cá nhân và các phe nhóm. Chúng ta cần sự phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai, chứ không phải để khai thác, chiếm đoạt tài nguyên, tiêu dùng vật chất vô hạn và hủy hoại môi trường. Và chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân, chứ không phải chỉ cho một thiểu số giàu có. “
  + Mời mọi người cùng bình luận. Ghi chú: Ở đây Nông dân tớ trích chính xác cả dấu chấm đến dấu phẩy, thằng nào bảo tớ xuyên tạc, là tớ lại văng tục đấy!.

  • NôngDân says:

   + Nông dân tớ bình luận thế này: Tay thư ký nào chắp bút bài này ĐỂU thật, đã biết người ta LÚ, nó còn xúi SỦA BẬY!!!.

   • Dân gian says:

    Vì nhân đạo, tôi bảo vệ nạn nhân, lên án kẻ lừa lọc xúi bẩy người khiếm khuyết làm điều mà người ta không có nhận thức đúng.

  • Cong says:

   Phần bác NôngDân trích ở trên có thể nói là kinh điển về CNXH mà tôi đã nghe mấy chục năm nay phát nhàm. Đến nổi đọc phần đầu là tôi biết phần sau sẽ nói gì.
   Lúc mới nghe thì tôi cũng đồng ý. Nhưng càng ngày tôi với vỡ lẽ ra rằng, mình cần phải thay thế chữ ‘nhân dân’ bằng chữ ‘đảng CS’ trong đoạn nói trên thì nó mới hợp với thực tế sinh động của xã hội VN.
   Chữ ‘nhân dân’ trong đoạn trên đồng nghĩa với chữ nhân dân trong các từ ‘ủy ban nhân dân’, ‘báo Nhân Dân’, ‘toà án nhân dân’,… nghĩa là họ mượn từ nhân dân để nói về đảng chứ người dân thường không có đảng thì không có tham gia được tí nào trong các nhóm đó.

 86. nguyenhanh says:

  VN đang ở thiên đường không phải CNXH , cũng không phải CNTB mà nó nửa dơi nửa chuột , Nó có doanh nghiệp nhà nước (CNXH) Nhưng lại sản sinh ra tầng lớp TƯ BẢN ĐỎ mà mức độ bóc lột các giá trị thặng dư còn dã man gấp triệu lần tư bản thứ thiệt .Nó là thứ viển vông , mù mờ , nơi khai sinh ra nó đã khai tử . còn ở VN nó chỉ là HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT thôi

 87. Xôi Thịt says:

  Có điều không phủ nhận là ở các nước XHCN; lãnh đạo, chính khách cùng gia quyến thường là giàu có hơn tầng lớp tương đương mấy xứ bổn thối nát. Ít ra lý tưởng, động cơ đấu tranh cũng rõ ràng, dễ hiểu. Vật chất quyết định ý thức 🙂

 88. Dove says:

  CNTB, cụ thể là Mr. B. Obama mà làm dân chủ thì vứt đi.

  Như là ở Trung Đông đấy, mộng là diệt độc tài đưa dân chủ made in USA vào thế là xứ Ả Rập thẳng tiến lên CNTB mà chẳng cần kinh qua thời kỳ “quá độ”. Nhưng thực tế chỉ là cái hòm Pandora làm được mở ra thế là các hồn ma sắc tộc cực đoan, tôn giáo cực đoan xổng ra ngoài tác oai tác quái. Sáng này nghe tin ISIS đem J. Foler – nhà báo tư bản rất dễ thương ra chặt đầu để cảnh cáo Mr. B. Obama. Đến là buồn!

  Lại còn buồn hơn vì cái thiên hướng hội nhập Phương Tây của dân Ucraina đã khiến cho bà V. Nuland động cỡn lên đòi fuck the EU, hóa ra đang bước vào hội kết bằng cái cách dân Ucr pro West và dân Ucr pro Rossia dùng vũ khí nặng bắn vào nhau. Thành phố tan hoang, hàng ngàn người thiệt mạng lại còn bắn nhầm cả MH17 khối Flying Dutchmen thiệt mạng.

  Buồn là chuyện nhỏ, còn thất vọng mới là đại sự. Dove lâm vào cơn thất vọng khốn cùng khi được biết tại Ferguson ngay trong lòng USA, cảnh sát bắn một cậu bé da đen thủng đến sáu lỗ chết tươi. Dân chúng biểu tình thì bị Vệ binh cộng hòa phối hợp “kinh điển” với cảnh sát thẳng tay dùng công cụ hỗ trợ đàn áp. Khốn nạn! Lại còn nghe đồn đại tá Ca “Tiên Lãng” đã chỉ thị cho thuộc cấp ngồi xem chăm chú để học tập, học đầy đủ thì quá tốt, nhưng học một phần đã là hay rồi.

  Càng buồn, càng thất vọng thì càng nhớ đến Lenin, cách đây đúng 100 năm, cụ ấy đã viết muốn có dân chủ thực sự thì phải làm CMXHCN. Ngay cả cụ Stalin, cũng còn hơn hẳn Mr. B. Obama, cụ Phan Khôi đã dạy, để đảm bảo cho thắng lợi của chủ nghĩa tân dân chủ thì phải học tập cụ Sít, học: “được cả càng hay, không thì được phần nào cũng hay phần ấy. ”

  Ông Chế Lan Viên, nhà thơ người Hời, còn ca ngợi cụ Sít như sau:

  “Stalin mất rồi
  Đồng chí Stalin đã mất!
  Thế giới không cha nặng tiếng thở dài”

  Riêng Dove ko thở dài. Dove yêu dân chủ, bởi vậy cố gắng kìm hãm tình cảm bên lề để tỉnh táo pro CNXH.

  • Michelle Do says:

   Chuyện cảnh sát Mỹ bắn người da đen vị thành niên ở Ferguson, bang Missouri không giản dị như bac Dove tưởng. “Cậu bé” là một thanh niên to lớn, trước đây vài giờ, đã đến ăn cướp một cửa hàng có ghi trong máy ảnh.
   Sự xung đột màu da đen, trắng đã xảy ra tư mấy trăm năm nay. Người da đen nói chung trong vài thập kỷ đã làm một bước tiến dài do chính sách Equal opportunities cua chinh phu cho mọi người co hội đồng đều, đặc biệt người da đen được ưu đãi trong các công sở, trường học. Việc này làm bất mãn không những người da trắng mà cả người Mỹ gốc Á Châu, La Tinh. Ai cũng biết Obama là vị Tổng Thống ôn hòa, cấp tiến, luôn tìm cách giúp đó người da đen, nhưng chính ông bị bó tay do các nhóm quá khích của da đen và da trắng. Trước khi bác Dove phê bình chính sách của chính phủ Mỹ đối với người da đen, tôi nghĩ bác nên đọc thêm sách bảo về vấn đề này.

  • levinhhuy says:

   Xấu hổ quá đi, papa tui tính quen nói xằng nhăng cuội đầu lâu xíu quách, Cu Ly tui cúi đầu nhổng đít xin lạy bà con mười phương tám hướng bỏ quá cho. Thay mặt papa, xin đính chính cùng Hang Cua:

   Chế Lan Viên tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh năm 1920 tại Quảng Trị, là người Kinh, hổng phải người Hời.

   Chân thành đa tạ quý bà con cô bác gần xa.

   • Hoavouu says:

    Ay nà ! Đâu Cần cha Hời,me Hời sinh ra mới gọi là dân Hời ? Cái suối, cái sông,cái đồi,cái núi của cái xứ Vịaya thấm đẫm vào từng làn da thớ thịt.
    Thể là ! thở ra cái hơi Hời để rồi được gọi là dân Hời thì còn gì quý bằng ?
    Hoavouu là NVH chả có một tý hộ tịch, hộ khẩu Chàm nào cả ? Thế này ! Có một hôm giữa khuya Hoavouu va cô vợ DC của tôi đang ngũ, bỗng hét toáng lên ” ông Thần Chàm ” Hoavouu tỉnh giấc cười mà rằng ” Ở đây làm gì có Thần Chàm,chỉ có Vua (cỏ) Chàm thôi”
    Nhờ xếp chúa TC xác minh. Hi hi.

   • Dove says:

    Nếu thế dinh chính: người kinh đội lốt Hời.

    • Hoavouu says:

     Đội lốt là mặt áo tơi mưa hay đeo bao su ? Thấm đẫm từng làn da thớ thịt gọi là hơi Hời đấy Cu ạ .

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Ông Do văn Ve cái gì cũng biết.
   Vấn đề gì ông cũng uyên thâm
   Và ai ông cũng muốn đả kích.
   Ngay cả cụ Phan Khôi chịu oan khuất một thời và nhà thơ Chế Lan Viên ông cũng chẳng tha

   Ông chỉ không biết ông là ai và ông định nói gì mà thôi

   • Dove says:

    Đấy là nét biết, Dove chỉ trích ra thôi.

    Bà chị Thanh Vân kính mến. Dove biết chắc mình chỉ là thứ dân của xóm nghèo Nghĩa Đô thô. Mọi sự còn lại, nào là Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Phan Khôi v.v…phức tạp lắm. Vậy xin mời bà chị tạm thời buông Mao tuyển, để rảnh tay kích vào link dưới đây để rõ nguồn cơn:

    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/08/140819_to_huu_vuong_tri_nhan.shtml

    Dove đã cẩn thận tra Gú gờn, bởi vậy đủ bằng chứng để cam kết rằng bác Lại Nguyên Ân nói đúng sự thật.

    • Dove says:

     Đính chính ngay: viết lộn, đó là bác Vương Trí Nhàn.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Bằng chứng đây nhé.
     Recom trên tự dưng ông Do nhắc đến Phan Khôi và Chế Lan Viên.
     Recom đưới ông lại bảo rằng ông không biết họ là ai, ông chỉ tra trong Gú rú gì đó.?
     Chỉ có trình độ Gs Ts như ông mới tra được lắm thứ như vậy.
     Còn tôi?
     Thủa nhỏ ở Hà Nội, tôi biết cụ Phan Khôi ở 25 phố Đặng Dung ( cạnh trường Phan Đình Phùng nơi tôi học) rồi qua đời ở đó.
     Khi ở Tầu về mà tôi vẫn còn bị coi như là kẻ quý trọng cụ Phan Khôi hơn người khác nên tôi đích thực là không trung thành với CM, nên người ta quên không rủ tôi viết đơn vào đảng, tôi lại chẳng có chức quyền gì và bỏ nhà nước đi làm nhân dân từ năm 1992.
     Vậy tôi có ôm Mao tuyển hay không thì chẳng phải khai báo ông ạ.
     Cho dù tôi luôn được ông đưa vào sổ đen và nhắc đến tên để diễu cợt hàng ngày.
     Nhưng dù sao tôi vẫn hơn ông là dám dùng cái tên trong Giáy chứng minh ND để nói rõ quan điểm của mình.
     Không dấu mặt và không úp úp mở mở.

    • Dove says:

     Bà chị Thanh Vân kính mến.

     Về Mác Lê thì Dove dám đua với bà chị, còn dũng cảm là điểm yếu của Dove. Thời còn teen Dove ko những biết cụ Phan Khôi, mà còn biết cụ ấy có cô cháu gái rất xinh. Ây thế mà nhát quá ko dám tiếp cận. Đi tàu cùng toa với cô ấy, cũng chỉ dám nhìn lén, dù một lá thư ngớ ngẩn cũng tuyệt nhiên ko dám viết. May mà Ông Trời thương nhát nên bù đắp cho Snowlion.

     Tuy nhiên, cần nói thật là Dove ko hề có ý chê Chế Lan Viên, Xuân Diêu và Phan Khôi. Nước mình hồi đấy bị thực dân Pháp, Mỹ dúi vào vòng ảnh hưởng của Mao. Mao nhát nên rủ rê cụ Sít canh ty lá bài VN. Thế là VN lần đầu tiên có được cha đỡ đầu mắt xanh mũi lõ để mà tính kế “thoát Trung”. “Thời đã thế, thế thời phải thế” cho nên tình cảm chan chứa lắm, Vương Trí Nhàn bật mí ra thế là còn ít đấy. Dove có thể kê ra cả tá.

     Bản thân Dove mới 5 tuổi, sống ở bưng biền Nam Bộ, nhưng vẫn còn nhớ như in cái bàn thờ của cụ Sit. Đó là điều kỳ vĩ và đẹp đẽ nhất mà thằng yêu ma dịch bợm Dove được nhìn thấy cùng với dòng người viếng thăm ko ngớt với vẻ lòng thành kính tiếc thương. Dove kính trọng các cụ Chế Lan Viên, Xuân Diêu và Phan Khôi, à mà cả cụ Tố Hữu vì các cụ đã nói lên tình cảm có thật của khối người VN vào lúc bấy giờ.

     Cuối cùng, thưa bà chị Thanh Vân kính mến!

     Bà chị khích thế, chứ khích nữa thì Dove vẫn chỉ làm Dove thôi. Thà nhát mà chết chứ nhất định ko chịu dũng cảm khai chính danh.

   • Trần says:

    Đáng ra ”cái gì cũng biết” phải thuộc về ông Vương Trí Nhàn. Ông này có tài móc máy được các “tiểu tiết” để tìm cách bôi bác các “tổng thể”.
    Khi Nguyễn Khải viết Đi tìm cái tôi đã mất thì VTN cho ra một bài ‘đá đểu’, nói NK đang làm trò “đặt gạch”. Giờ viết bài về Tố Hữu nhắc đến Phan Khôi, Chế Lan Viên… thì lại lấy Nguyễn Khải làm le.
    Ổng nhiều chữ nhưng hoạt đầu. “Nhà nghiên cứu văn hóa” nè có cho ăn kẹo cũng chả dám nhắc lại đến một nửa câu ca ngợi Xít của những nhân vật được coi là đẻ ra Tố Hữu.

    Ông VTN ạ, biết nhân dạng chữ nghĩa ông rồi, biết ông có mảnh đất căn nhà kha khá bên quận Long Biên nhờ vợ giỏi buôn bán chợ Đồng Xuân rồi, chỉ mong ông chớ nghĩ sướng rồi mà tiếp tục chơi trò đá quàng đá xiên thiếu lương thiện kẻo bí quá lại ” Tôi đi về đây, tôi không thích kiểu nói chuyện này”, rồi chạy mất dép. Rồi, rồi…tiếc và thương cho ổng!

    • levinhhuy says:

     Hoan hô bác Trần! Chỉ vài câu thôi mà bác điểm ngay trọng huyệt, vạch ra được cốt lõi của nhà nghiên cứu – phê bình văn học nổi tiếng.

     Tiếc là ở đoạn cuối bác Trần lại non tay, vô tình phạm ngay cái lỗi của ông Vương Trí Nhàn mà bác đã chỉ ra: móc máy tiểu tiết! 🙂

    • Trần says:

     Cảm ơn góp ý của bác Ly lúc 11:41. Thiệt là lỗi thiếu chuyên nghiệp của phàm dân .

 89. TungDao says:

  Chủ nghĩa tư bản (CNTB) là gì?.
  Nói đơn giản, CNTB là người chủ sở hữu giá trị thặng dư của quá trình sản xuất.
  Vì sao gọi CNTB bóc lột?. Vì người chủ sở hữu hưởng lợi giá trị thặng dư từ tư liệu sản xuất, sức lao động của người sản xuất. Người chủ sở hữu giá trị trên được gọi là tư bản.
  Chủ nghĩa xã hội (CNXH) không bóc lột người?. Có thể. Vì giá trị thặng dư thuộc về nhà nước và nhà nước chia đều cho người dân.
  Trên đây là các khái niệm cơ bản để dễ hiểu.

  Điểm mấu chốt dẫn đến sai lầm của CNXH là quan hệ hàng hóa và tiền tệ, khởi nguồn của quan hệ thị trường để hình thành nên nền tài chính tư bản. Sau thất bại của cái gọi là Chính sách kinh tế mới (NEP) của LeNin. TQ, VN đã áp dụng chính sách đó có sửa đổi với phiên bản mới lấy tên Kinh tế thị trường định hướng XHCN.
  CNCS hay CNXH không có kinh tế thị trường thì nó sẽ trở thành một chủ thuyết về một nhà nước công bằng, một môn triết học chỉ để nghiên cứu. Nhà nước CS là người quản lý các trại tập trung lao động để chia đều giá trị thặng dư cho mọi người. Sẽ không tồn tại cái gọi là quyền con người, các quyền tự do cơ bản khác.

  Chính cái gọi là kinh tế thị trường đã đẻ ra tư hữu hàng hóa. Đây là tư duy muôn thuở của loài người, một quyền lực mà đấng tối cao đã bạn tặng đó là quyền chiếm hữu.
  CNXH không công nhận tư hữu thì là mà…quan hệ thị trường chỉ có trên danh nghĩa. Đây là nguyên nhân sâu xa dẫn đến độc tài, toàn trị.

  Kinh tế VN hiện nay đang trên bước đà của suy thoái vì nền kinh tế thị trường không rõ ràng, thiếu lành mạnh. 05 năm qua kể từ năm 2009, VN đã sai lầm trong điều hành kinh tế vĩ mô từ kinh tế thị trường không theo quy luật của nó. Tính từ năm 2012 đến nay đã có gần 200.000 DN phá sản và cũng con số tương tự đang hấp hối.
  Thiệt hại từ số DN phá sản tương đương 20 tỷ USD, là 20% GDP và gần 05 triệu người thất nghiệp. Con số này hiện không dừng lại mà có nguy cơ sẽ tăng cao.
  Xã hội VN hiện đang bấn loạn, người dân đang khốn cùng.

  Nói như ông Winston Churchill, được bác Xôi Thịt dịch lại:
  “Điểm yếu cố hữu của CNTB là phân chia lợi lộc không đều nhau. Cái hay thuộc về bản chất của CNXH là nỗi khốn cùng được chia quá đều cho tất cả mọi người”.
  CNXH là như thế đó!.

  • Dove says:

   Hàn Quốc đấy, ông Park Chung Hee đã thành công trong việc sử dụng thể chế độc tài toàn trị để xây dựng kinh tế thị trường.

   Giá mà ông W. Churchill còn sống và được Mr. B. Obama tạo điều kiện thâm nhập thực tế ở Trung Đông và tham dự buổi chặt đầu phóng viên J. Foley thì sẽ phát biểu:

   Điểm yếu cố hữu của CNTB là phân chia lợi lộc không đều nhau vì thế muốn có dân chủ thực sự thì phải làm CMXHCN

   • TungDao says:

    Park Chung Hee là nhà lãnh đạo cai trị độc tài nhưng với Hàn Quốc là một nhân vật vĩ đại.
    Cheabol là tên gọi của các tập đoàn kinh tế tư nhân do ông tạo nên. VN đang học tập mô hình đó.
    100 năm trước và cả 100 năm sau, Châu Á vẫ sẽ không có một nhà lãnh đạo nào xuất sắc như ông để đưa đất nước thoát đói nghèo lạc hậu.
    Ngoài giá trị kinh tế mà Hàn quốc có được từ sự lãnh đạo của ông, người dân Hàn còn có giá trị văn hóa sống và làm việc có trách nhiệm như Nhật bản.

    Tôn trọng ý kiến của bác Dove. Nhưng sự thật về lịch sử Hàn Quốc không nên xuyên tạc cũng như bẻ cong nó, vì như vậy là điều không nên với người có hiểu biêt.
    Trân trọng.

    • Dove says:

     Sự thật chỉ là thế này thôi muốn có nền dân chủ đích thực, thì phải làm cho người dân có tinh thần thượng tôn pháp luật.

     Độc tài toàn trị vẫn có thể là một biện pháp.

     Chính vì vậy, khác với mọi người Dove tin rằng dân chủ là một quá trình. Mất khá nhiều thời gian đấy.

   • Dân gian says:

    Chia lãi theo tỷ lệ góp vốn là công bằng nhất. Và đấy là điểm mạnh chứ không phải yếu của CNTB. Giá trị lao động của người lao động cũng là vốn của người đó. Tìm được nơi cho mình góp vốn ấy và được chia lãi theo tỷ lệ góp vốn ấy chỉ có ở nền KTTT, cái tồn tại tự nhiên ở CNTB. Đó cũng là động lực cạnh tranh và phát triển.

    Cụ Dove cứ than là dân nghèo Nghĩa đô chắc là vì ở đấy họ phân loại lao động theo bằng cấp và trả lương theo chức vụ, tức là cào bằng, bình quân chủ nghĩa chứ không phải theo giá trị lao động của các cụ phải không ạ?

    Đấy là điểm yếu của CNXH đấy cụ ạ. Nó triệt tiêu động lực cạnh tranh bằng sáng tạo, tạo ra giá trị mới. Nó dìm chết sự phát triển. Người ta sẽ chết chùm như đám người bị rơi xuống nước. Kéo bám nhau cùng chết. Cả nước xuống hố là như vậy!

    • Dove says:

     Viết rằng Dove tự hào là dân của xóm nghèo Nghĩa Đô, thì mới chuẩn.

     Ở đấy nhiều gã ko thể giàu hơn Dove.

     Có một gã, trên chỉ có răng dưới chỉ có quần ko đủ khuy, lại mồ côi vợ ở vậy nuôi con. Thế mà ông con được học bổng Ecole Polytechnique de Paris và học giỏi đến mức mà J. Chirac phải gửi thư cho CP VN lưu ý rằng đây là sinh viên giỏi nhất mà Polytechnique có được trong vòng hai chục năm qua, nếu xóm nghèo Nghĩa Đô ko dùng được thì anh ta đã có công việc chính thức tại Paris.

     Vậy tự hào là rất chính đáng.

    • Dân gian says:

     Chắc ông bố mồ côi vợ, gà trống (quần không đủ khuy) nuôi con một mình ấy giỏi không kém ông con mình. Nhưng Nhà nước XHCN với cơ chế cào bằng chỉ trả một đồng lương bèo bọt cho ông ấy kèm 13 cân gạo hàng tháng, tem phiếu D, E, còn thua một anh công nhân bốc vác (24 cân gạo/tháng vì được xếp vào dạng lao động nặng nhọc và là lực lượng tiên phong của XH). Một đồng lương tuy không chết đói (nhưng đói đến lúc chết) đã làm cho ông ấy hiểu rằng đời con ông không thể ở đây được nữa. Ông đã bí mật hướng nghiệp cho con mình rằng chỉ có CNTB mới trả lương xứng đáng cho tài năng của nó. Nó đã thực hiện xuất sắc khát vọng muộn màng của ông ấy.
     Cụ Dove có quyền tự hào sống chung với họ thời kỳ ấy ạ!

   • namchinh says:

    Đọc còm của đợp mình bị tăng xông. Ặc.

   • Anh Kiệt says:

    Không muốn còm, nhưng cũng cáu mà còm. Bác Dove lúc nào cũng phê người khác như đúng rồi. Bác phán về Park Chung Hee, nhưng bác đã đọc và hiểu được bao nhiêu cuốn sách người Đại Hàn Dân Quốc viết về Park? Cái mà Park ứng xử là tài quyết đoán của lãnh đạo. Hay bác lại chỉ nghe theo tuyên truyền Lính Pắc Chung Hy đánh thuê man rợ? Bác là dân khoa học Nghĩa Đô, hẳn bác biết vì sao khoa học Hàn Quốc phát triển, đó chính là tự quyết xây dựng Viện KIST của Park Chung Hee.
    Nhân đây cũng muốn nói với bác, khen nhầm ai cũng chẳng phải hay, nhưng chê nhầm thì thật tệ đấy bác Dove ạ. Ở bài trước bác cũng phán như đúng rồi về bác Chu Hảo, mà thậm chí không phân biệt nổi Tri thức và Trí thức?
    Rồi thêm bạn Duy Trí, phụ hoạ, mà quả thật là người từng làm quân bác Chu Hảo, tôi chưa thấy bác ý nhận bác ý là trí thức bao giờ, mà bác ý chỉ nhận mình là lao động trí óc. Đã nhiều bài viết của bác Hảo đại để: VN có một số người là trí thức, nhưng chưa cí tầng lớp trí thức, mà chỉ có một bộ phận lao động trí óc, lầm tưởng mình là trí thức!
    Bạn đọc HM nhiều người biết bác Chu Hảo chứng thực được, như lão bà bà Trần Thanh Ván, hay chính chủ trang cũng quen biết bác Hảo.
    Chán bác quá.

 90. Xôi Thịt says:

  19/8, lão Tổng còn cố rặn ra một bài kỷ niệm CMT8. Xem trên mạng thì thấy báo chí im re, hầu như chẳng có gì, chỉ có 1 vài bài nhắc đến nạn đói. Chút hoạt động chào mừng lại là kỷ niệm ngày thành lập CA.

  Các Cụ trong nước xin cho biết thêm tình hình.

 91. Hiệu Minh says:

  Các bạn thử lý giải hộ, nhiều người ghét tư bản, chê nó thối tha, nhưng lại gửi con đi du học bên đó là làm sao?

  Hay đó là thói đạo đức giả của CNXH?

  • Xôi Thịt says:

   Đấy là “yêu cho roi cho vọt”, những đứa con cưng cần được rèn luyện trong môi trường khắc nghiệt nhất 😀

  • NôngDân says:

   + Môn học có tên là “đạo đức” ngày xưa Tớ và Tổng Cua học bây giờ đổi thành môn “giáo dục công dân rồi”.
   + Tóm lại: CÓ hay CÒN đạo đức đâu, mà nói là THẬT hay GIẢ!

  • Alo says:

   Cái này thì cha con TC hiểu hơn ai hết, đi mà hỏi Hiệu Minh và cu Bin.hì hì

  • lyhuyen says:

   Bác có chắc là những người gửi con đi du học ghét tư bản không? Hay đầu nghĩ một kiểu mà miệng lại nói ra khác?

   Với lại, nhiều trường hợp là do con cái tự đi du học chứ không phải do bố mẹ dẫn đường chỉ lối.

  • Holland says:

   Tất cả chúng ta nếu như ai quan tâm đều biết con cái của các nhà lãnh đạo trong tất cả các chính thể độc tài gần như đều theo học tại PT .Trung Đông là một ví dụ điển hình .Như các con của đại tá Kadahafi đều học ở PT về ,và các nước khác nữa .Hay TT Bashar al-Assad của Syrie chẳng hạn là một bác sỹ từng theo học tại anh .Theo như những người bạn Libie của tôi cho biết con thứ hai của Kaddafi học giỏi và chịu xem xét XH PT chứ ko phải chỉ chơi bời đâu .Có lẽ tất cả bọn họ đều hiểu ra rằng nếu mà cứ làm theo như TB Phương Tây thì chẳng bao giờ đến lượt họ lên nắm quyền cả .Hiểu giá trị thật rồi nên cố sống chết bám lấy quyền lực như TT Bashar al-Assad chẳng hạn .Còn các nước thuộc XHCN như TQ ,Việt Nam thì con cháu cha học ở PT cũng rất nhiều nhưng hi vọng họ thay đổi thật là điều ko tưởng .Họ cũng biết hết giống như con cái các nhà tài phiệt Trung Đông nếu áp dụng như PT thì ko bao giờ đến lượt họ cả .Viêt Nam chẳng cần làm gì nhiều cchỉ cần loại bớt các cơ quan ăn bám như Đoàn Thanh niên HCM ,Mặt Trận ,Công Đoàn …Và tất cả các cơ quan của Đảng sát nhập sang bên Chính Quyền như vậyđã giảm được 1/2 thành phần ăn bám vào ngân sách Nhà Nước .Việt Nam cũng chẳng cần nhiều Đảng cho rắc rối làm gì cho mệt .Chỉ cần Đảng CS cho bầu cử dân chủ trong đảng là xong .Đảm bảo trong thời gian ngắn VN sẽ hồi sinh ngay .

 92. Dân gian says:

  Vì lo lắng cho tương lai xây dựng CNXH ở VN. Tôi, một công dân tin tưởng và khát khao Thiên đường XHCN xin cảnh báo khẩn cấp tới các vị lãnh đạo đương thời rằng tương lai tươi đẹp đó đang có nguy cơ đổ vỡ, không bao giờ thực hiện được.

  Nguyên nhân là việc các vị lãnh đạo tương lai, các thế tử của các vị lại được đưa đi học tập, đào tạo ở các nước TBCN, là đối tượng được các vị xác định là thù địch. Liệu ở đó có cái gì để các thế tử thân yêu có thể học tập và sau này lãnh đạo đất nước đi lên CNXH ngoài tinh thần phải đối địch lại với chế độ của chúng ta?

  Vậy các vị LĐ đương thời hãy điều chỉnh lại chiến lược của mình đi. Nguy cấp nguy cấp!!!! Cần làm ngay!

 93. NGUYỄN VĂN says:

  Cái khác biệt cơ bản giữa CNXH với CNTB là:XH tư bản,con người phát triển một cách tự nhiên,theo quy luật của tự nhiên,mà phát triển theo quy luật tự nhiên là trong quá trình phát phát triển,cái xấu,cái bất hợp lý sẽ bị đào thải,cái tốt ,cái hay ,sẽ được phát huy,và như thế ,tất yếu xã hội ngày càng tốt đẹp.XHCN thì làm ngược lại,lấy bạo lực cm, đấu tranh giai cấp làm mục tiêu ,hòng trong một thời gian cực ngắn ,tạo lập một xh công bằng ,văn minh.Ở đây,các lãnh tụ cs ,phạm phải một sai lầm nghiêm trọng là vô tình khuyến khích bản năng bầy đàn hoang dã.Hàng chục triệu người vô tội đã mất mạng trong các cuộc cải cách ,cách mạng văn hoá và các loại hợp tác xã ở các nước XHCN.Thực chất,cnxh là cái chuồng cừu,biến mội người thành cừu,ở đó,lãnh đạo là cừu của ý thức hệ ,dân chúng vừa là cừu của ý thức hệ ,vừa là cừu của chế độ,và làm việc theo kế hoạch của cừu lãnh đạo.Xã hội kiểu này ,chỉ có thể tồn tại một thời gian thôi ,vì nó quá bất hợp lý,không theo một quy luật nào cả,khi con người nhận thức được cái xã hội quái đản này thì người ta sẽ tìm cách thoát ra.Các nước xhcn ở Đông Âu ,đã tự giải thoát một cách triệt để Cái chuồng cừu ý thức hệ ,chỉ còn lại những mảnh vỡ ở vài nước như VN ,TQ…,theo tiến trình phát triển của nhân loại ,nó sẽ biến khỏi trái đất này ,không một thế lực nào có thể ngăn cản được

 94. Hiệu Minh says:

  How do you tell a Communist? Well, it’s someone who reads Marx and Lenin. And how do you tell an anti-Communist? It’s someone who understands Marx and Lenin.”
  ― Ronald Reagan

  Làm thế nào để biết ai là cộng sản? Đó là người đọc Mác – Lê kinh điển
  Thế ai là người chống cộng? Đó là người hiểu Mác Lê

  Đọc và hiểu Mác Lê là vấn đề lớn của thời đại. 🙄

  • Sai lầm của nhóm làm cách mạng thắng thế là suy tôn một học thuyết xã hội lên làm kinh thánh. Học thuyết nào cũng có hoàn cảnh, vị trí lịch sử của nó, dùng để suy ngẫm, tranh luận, phản biện, chứ không phải để máy móc sao y lại trong cuộc sống.

 95. Sự giáo điều ở VN đã làm người ta nghe tới CNXH là sợ, và nghe qua CNTB là thích. Trong khi đó cái gì cũng có lí lẽ riêng của nó, thế nên dù ở VN ta đã chán ngán CNXH đến tận cổ rồi thì đây vẫn là mô hình được nhiều nước xem xét nghiêm túc để làm đối trọng với phát triển tư bản (các nước Bắc Âu, nhiều nước Nam Mỹ).

  Nhà nước VN hiện nay gọi là là nhà nước chuyên chế (authoritarianism) mượn danh CNXH thì hợp lí hơn.

  • HOA HONG_SG says:

   ¡Hablamos español!

   Nhà nước chuyên chế thì đứng đầu phải có vua chứ?!
   Nước mình lại theo mô hình kinh tế thị trường định hướng XHCN. Như vậy TB cũng chẳng phải, XHCN cũng ko.
   Nó lưng lững 2 thì giống như xăng pha nhớt vậy 😉 Nên HH tạm gọi là nhà nước VN hiện nay là nhà nước theo mô hình con Nhộng nhé 😛 😀

   Thôi HH cuốn chiếu đây 😀

   • Đứng đầu là vua gọi là quân chủ. Chuyên chế hiểu nhanh gọn là hạn chế (nhưng không cấm hoàn toàn) các quyền tự do như lập hội, biểu tình.

 96. huu quan says:

  CNTB ra đời đánh dấu sự kết thúc của Chủ nghĩa phong kiến.
  CNXH ra đời cũng sẽ là sự kết thúc của CNTB.
  Đó là chân lý- theo triết học Mác- Lê thì sự tiến hoá được thể hiện bằng sự lặp đi lặp lại ở bước cao hơn của của xã hội.
  “Trong sự vận động vĩnh viễn của thế giới vật chất, dây chuyền của những lần phủ định biện chứng là vô tận, cái mới phủ định cái cũ, nhưng rồi cái mới lại trở nên cũ và lại bị cái mới sau phủ định. Cứ như vậy, sự phát triển của sự vật, hiện tượng diễn ra theo khuynh hướng phủ định của phủ định từ thấp đến cao một cách vô tận theo đường “xoáy ốc” hay “vòng xoáy trôn ốc”. Sau mỗi chu kỳ phủ định của phủ định, cái mới được ra đời dường như lặp lại cái cũ nhưng trên cơ sở cao hơn.

  Sự phát triển theo đường “xoáy ốc” là sự biểu thị rõ ràng, đầy đủ các đặc trưng của quá trình phát triển biện chứng của sự vật: tính kế thừa, tính lặp lại, tính tiến lên. Mỗi vòng của đường “xoáy ốc” dường như thể hiện sự lặp lại nhưng cao hơn, thể hiện trình độ cao hơn của sự phát triển.”

  Vì thế XHCN là một hình thức mới của chủ nghĩa phong kiến được tiến hoá ở mức cao hơn, nhưng nó vẫn giống nhau ở chỗ “Con vua thì lại làm vua- Con Sãi…. ” Bằng chứng là gia đình anh Kim Do Ủn, gia đình cụ Phidel Catro hay ở Việt Nam là các công tử bột “Hạt giống đỏ” đang được quy hoạch.
  CNTB đang giãy mà vẫn chưa chết, CNXH thì không giãy vì… đói quá. Các Pro cứ tin đi, trăm năm nữa sẽ là hiện thực (Pác Tổng- Tổng Trọng chứ không phải Tổng Cua phán thế)

  • Holland says:

   Bác nói chuẩn .Em cũng đa định com rồi .Việt Nam làm gì gì có CNXH đấy là Xã Hội Phong kiến trá hình CNXH .

 97. CD@3n says:

  – chủ blog, người đăng entry này là dân IT, xin được “hỏi” owner, trong chuong trình đào tạo kĩ sư phần mềm của các khoa IT ở 1 só trường ĐH (BK 3 miên, GTVT, NN, TC, …), xem kế hoạch đào tạo, có tới khoảng 1/3 thời lương là giáo dục “mác lên mao” ( lich sử Đ, KT chính trị học, …), chảng biết, mấy thứ “khỉ khô” này giúp gì cho nghề IT, và bọn “dẫy chết” chúng nó có nhồi nhét lý luận như vậy vào đầu dân IT k?
  – các bạn sưu tầm trên google, câu chuyện 1 con bò, nhưng với các lồi diễn giải xẩy ra tại Nga, Mỹ, Anh, Pháp, TQ…sẽ thấy rất thú vị . K thê lý giải được, khi người ta chửi bới, mạt sát CNTB với đủ thứ từ ngử “tận cùng” nhất, nhưng trong cuộc sống, thì chính những kẻ ‘đao búa” đó lại tìm mọi cách để “sán lại” thậm chí “bỏ trốn” sang cái nơi “tối tăm, dẫy chết”…thế mới tài ! vụ người TN 31 tuổi, con nhà nghèo, leo tới phó phòng QHQT sở ngoại vụ TP Cần thơ, vừa bỏ trốn ở lại Mĩ, chỉ là 1 trong rất nhiều vụ chìm đi, vì cây cột điện mà nếu đi được, thì cũng đi…huống hồ con người luôn khao khát và hướng tới một cuộc sống tự do thật sư, bình an, trong một XH minh bạch và có “cân công lý” !

 98. Khanh Nam says:

  Cũng vì có cách mạng vô sản, có CNXH nên CNTB phải thay đổi để cạnh tranh. Chính vì thế hiện nay CNTB tốt đẹp hơn xưa.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng quá, đúng quá. Chỉ có điều có CNTB phát triển mà CNXH lại không chịu thay đổi để cạnh tranh. 😛

   • Kinh Bắc says:

    Mình là ai thì CNTB mới chịu thay đổi để cạnh tranh chứ?

    Kết luận, CNXH không cần thay đổi, cứ để CNTB thay đổi thì coi mình cũng đổi thay. Đứng lại cũng là đi (lùi)

   • NôngDân says:

    + Sai quá, quá sai!, CNXH không cần cạnh tranh, thay vào đó là “thi đua yêu nước”!.
    + Nếu CNXH sử dụng cạnh tranh như CNTB thì “HOẠN LỢN” hay “LÚ LẪN” có ngồi được vào các vị chí đó hay không?.

 99. Dân gian says:

  Muốn có CNXH phải có con người XHCN! Muốn có con người XHCN thì phải có mô hình Xã hội chủ nghĩa thí điểm. Muốn có XHCN thí điểm thì phải làm thử rồi rút kinh nghiệm. Muốn làm thử thì phải chờ TƯ ra nghị quyết. Ra được nghị quyết rồi thì phải triển khai học tập nghị quyết. Học tập xong rồi thì triển khai thực hiện nghị quyết. Thực hiện rồi thì họp tổng kết xem có làm đúng tinh thần nghị quyết hay không. Từ đó TƯ điều chỉnh và họp để ra nghị quyết mới…

  Đừng sốt ruột. CNXH không vội được đâu. May ra thì đến hết thế kỷ này mới có. Đấy là bác cả Trọng đoán thế chứ cũng chưa ai biết nó mồm ngang mũi dọc ra sao.

 100. huythuanvu says:

  Mệt quá roài, ní nuận mãi chả đâu vào đâu đi tìm bãi biển nghỉ cho khỏe chứ u60 roài không có cơ hội thấy CNXH đâu. TBT NPT bảo đến cuối TK này còn chưa chắc đã có.
  Vậy thì ný mà chi!!!!

 101. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  XHCN ” có nền tảng đạo đức tốt đẹp là công bằng trong chia sẻ sự khốn cùng ” . Vậy dịch XHCN là Xuống hố cả nút không sai !

 102. levinhhuy says:

  Lòng tham lam, ham muốn chiếm đoạt tư hữu là bản năng của con người. Tư hữu giúp loài người cạnh tranh và phát triển, đó là một quyền lợi quan trọng không thể xem thường. Mọi mưu toan dẹp bỏ tư hữu đều là tội ác chống lại loài người.

  Mà có thể triệt tiêu tư hữu hay không? Hỏi tức là đã trả lời vậy!

  Robin Hood/ thảo khấu Lương Sơn Bạc, tiếng là người hùng nhưng thực chất chỉ là giương khẩu hiệu rạng ngời chính khí để tụ tập lâu la gây thanh thế mưu đồ tư lợi mà thôi.

  Hãy xem cách những người cộng sản thực thi chính nghĩa “Cướp của người giàu chia cho người nghèo” như thế nào thì biết: Việc làm đầu tiên của cộng sản khi tiếp quản thủ đô miền Bắc là gì? Là cướp dinh thự, tài sản của thực dân phong kiến để đồng bọn cùng chia chác cho nhau trước đã. Sau này tiếp quản miền Nam cũng rứa mà thôi.

  Ngoài miệng hô hào thống thiết, nhấn mạnh cái vế chia của cho toàn dân, nhưng lúc chia lại chỉ chia cho băng nhóm. Thực tâm của những kẻ theo đuổi lý tưởng chủ nghĩa xã hội chính lại chỉ là cốt chăm chăm vào cái vế đầu: cướp của là chính.

  Triệt tiêu tư hữu của toàn dân, để tập trung tư hữu cho băng đảng dòng tộc đồng chí của mình, đó gọi là Chủ nghĩa Xã hội vậy.

 103. TKO says:

  @ Bác Cua:
  Trong tầm hiểu biết hạn chế, em nghĩ thế này ạ:
  – Bàn luận/phân tích nhiều cũng chỉ dừng lại ở những khái niệm, lý luận phản ánh hiện tượng.
  – Còn bản chất —> Thực tế đã/sẽ chứng minh sự ưu việt của một chủ thuyết.

  May mắn cho người dân nếu có tầng lớp lãnh đạo tài năng, trí tuệ và đạo đức ở mức khả dĩ, biết vận dụng kiến thức để giúp cho người dân có cuộc sống phồn vinh.

  Ngược lại thì … ráng mà nín thở qua sông, rồi cũng hết đời!:-) (JK)

  • Hiệu Minh says:

   Lý luận gì đâu, chẳng qua nhiều bác chém gió về tư bản mà chẳng hiểu gì, CNXH cũng lờ mờ, thôi thì ta bàn một lần cho biết khái niệm.

   • TKO says:

    @ Bác Cua:
    Dạ. Bác Cua.

    http://hieuminh.org/2014/03/23/dieu-khong-the-ly-giai-ve-tu-ban/

    Lần trước bác Cua có post trên entry trong tháng 3/2014 một tấm hình so sánh giữa CNXH và CNTB ( socialism & capitalism – xanh đỏ), rất đặc thù, lý thú, mà cũng phản ánh khá hay.
    Trong bức hình đó, tùy theo mô tả, vì lợi nhuận, có người cùng nhau làm ra túi tiền và có người cầm khẩu súng bắn vào đầu người đối diện!:-)

 104. Phạm Trung Kiên says:

  Tạm thời khó khăn vì sự chống phá của mật vụ CIA Alexander Nikolaevich Yakovlev (Алекса́ндр Никола́евич Я́ковлев) và vì sự mơ hồ về khó khăn phức tạp của cuộc đấu tranh ai thắng ai giữa hai con đường của Mikhail Sergeyevich Gorbachev (Михаи́л Серге́евич Горбачёв), nhưng dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Lãnh tụ thiên tài quả cảm Vladimir Vladimirovich Putin (Влади́мир Влади́мирович Пу́тин) CNXH sẽ nhất định vượt qua khó khăn này và chiến thắng CNTB và đế quốc Phương Tây trên phạm vi toàn cầu.

 105. Xôi Thịt says:

  CNTB là người bóc lột người, CNXH là hoàn toàn ngược lại.

  🙂

  • Hiệu Minh says:

   CNXH không bao giờ thừa nhận người bóc lột người 😛

   • Kinh Bắc says:

    Nhưng họ bóc lột bằng cách nhân danh “đấu tranh giai cấp”

    • Dân gian says:

     Đấu tranh giai cấp để giành lại lợi quyền của mình(!) đang nằm trong tay Tư Bản! Và tự ca rằng đấy là cuộc CM vĩ đại!

  • Dan den says:

   Tớ thuộc hạng dân ngu khu đen nhưng may mắn sống ̣̣(sót ) qua nhiều chế độ nên mạo muội đưa ra định nghĩa :
   + CNTB ; là chế độ bóc lột.
   + CNXH : là chế độ bóc lủm.
   P/S : Bóc lột thì dân đen vẫn còn sống được, đôi khi còn sống tốt ( nếu bị ‘lột’ nhè nhẹ và mong mỏng). Còn ‘bóc lùm’ thì dân đen chết tức khắc !

  • ghecu says:

   CNTB -> 1 nguoi boc lot nhieu nguoi. CNXH -> nhieu nguoi boc lot 1 nguoi

  • thay từ chó vào chỗ nào ?

 106. Dân gian says:

  CNXH: Hồn Robin Hood, da Mác Lê.
  CNTB: Hồn nhân quyền, da dân chủ.
  CNXH mang màu sắc TQ: Hồn Đại Hán, da bành trướng
  CNXH ở VN: Hồn tiểu nông, da Mác Lê Mao.

 107. Xôi Thịt says:

  Xin dịch lại câu của Winston Churchill

  The inherent vice of capitalism is the unequal sharing of blessings; the inherent virtue of socialism is the equal sharing of miseries

  Điểm yếu cố hữu của CNTB là phân chia lợi lộc không đều nhau. Cái hay thuộc về bản chất của CNXH là nỗi khốn cùng được chia quá đều cho tất cả mọi người

  😀

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị các bác cho thêm vài version nữa

  • huu quan says:

   pác Xôi Thịt nói sai rồi, sự khốn cùng của XHCN có chia thì cũng chỉ chia riêng cho những ông bà chủ mà thôi. Bọn đày tớ nó có được chia miếng nào đâu?

 108. Ping says:

  Học giả dẫn thiếu “chủ nghĩa xã hội hay mơ mộng, viển vông, nghĩ ngắn và tin người”

  Mới nghe Tập Cận Bình chống tham nhũng, VnExpress đã chạy bài “Trung Quốc truy tham nhũng, công chức hết đặc quyền”. Rõ là viển vông con công!

  Muốn hết đặc quyền phải xã hội dân chủ + nhà nước pháp trị, chứ chống kiểu Tập Cận Bình này thì chỉ thay thế đặc quyền này bằng đặc quyền khác thôi, hết làm sao nổi mà hò reo hả giời?!

%d bloggers like this: