Bãi biển South Carolina

Biển vàng South Carolina. Ảnh: HM

Biển vàng South Carolina. Ảnh: HM

Lũ trẻ nghỉ hè, cha mẹ nghĩ ra đủ kiểu để mang lại niềm vui cho chúng. Chưa nghỉ học đã hỏi, năm nay nhà mình đi đâu. Có năm về VN, đi California, Las Vegas, Grand Canyon, thăm New York của nhà bác Mẫn Hà, đi New Mexico, sang cả tận Calcun (Mexico)… quanh đi quẩn lại mới hết 10 bang của Mỹ, mà nước này có tới 50 bang. Mỗi năm đi một bang bằng một đời người. Ước như có tiền để đi chơi.

Kể lòng vòng mang tiếng khoe đi nghỉ biển cho vui, thực chất cha mẹ cho bọn trẻ đi chơi là chính, các bậc phụ huynh xứ Việt hay chui vào phòng chơi tá lả thâu đêm, nghỉ biển về mà người vẫn trắng bong.

Đồ ăn mua tự nấu vì khách sạn có bếp, nồi niêu, chợ gần, chẳng thiếu gì. Tiết kiệm bằng cách không đi ăn hàng. Dành tiền mua các show cho bọn trẻ, nào là magic show, đi dù trên biển cho thuyền kéo, lướt mô tô trên sóng. Quay đi quay lại vài trăm đô đi như chơi.

Bác nào định sang Mỹ nhớ lên lịch nghỉ hè cho bọn trẻ, vì vào kỳ học, bài luận đầu tiên là em đã đi đâu trong mùa hè. Cháu nào không có gì để kể là rất buồn, năm sau thế nào cũng giục ông bô bà via đi biển.

Năm ngoái đi Virginia Beach, trước đó đi North Carolina, năm nay chọn South Carolina, cách DC tới 800km, lái xe từ sáng đến tối mới tới nơi. Ở Mỹ cái gì cũng to và dài. Bãi biển Myrtle của South Carolina dài 100km, đúng bằng Hà Nội – Ninh Bình, chỗ nào cũng có cát trắng.

Dân đây gọi là Grand Strand – Bờ biển dài dằng dặc ?. Đại loại có tới cả chục bãi biển nổi tiếng với du lịch Myrtle Beach, North Myrtle Beach, Surfside Beach, Little RiverAtlantic Beach, Garden City Beach, LorisConway,AynorMurrells Inlet, Litchfield Beach, Pawleys Island (ghi cả đường link để bà con muốn chọn nơi đây).

Nơi mấy gia đình này nghỉ là Myrtle Beach. Nhà tôi ở với hai ông bà Triều Tiên (Hàn Quốc). Thuê 1 tuần hết 950$ cho cả hai nhà, rẻ chưa từng thấy, nhưng phải mang theo vải ga trải giường, khăn mặt, xà phòng tắm… Cái này có thừa vì các bà tham rẻ, buy one get one free, tủ chật ních những đồ …đợi mang cho từ thiện.

Dọc bờ biển có đủ chỗ chơi, tiêu tiền, đi câu cá biển, ngắm mặt trời lên, đôi khi có hurricane (cuồng phong 200-300km/giờ) ngắm cơn thịnh nộ của trời đất. Ai giỏi bơiì đùa với sóng biển và…thỉnh thoàng có chú cá mập khoảng 1m bơi vào gần bờ, xin tí tiết các bác tây béo ục ịch.

Myrtle Beach, có cái nhà lộn ngược, ở trong đủ trò chơi khoa học, bắn súng laser, leo dây mạo hiểm, ngồi xem phim 3D “Du hành vào tương lai” âm thanh và hình ảnh nổi như thật, tưởng mình đang đi tầu về tương lai CNXH 100 năm sau.

Nhà lộn ngược - Wonder World

Nhà lộn ngược – Wonder World

Sân golf, tennis, bể bơi, nhà hàng xen kẽ lối đi dạo… đủ kiểu. Đại loại có tiền thì ngày nào cũng tiêu vài ngàn cho việc trời ơi, nhất là bọn trẻ bị mê hoặc vì các kiểu miễn phí … nhưng mất tiền. Phải lên kế hoạch cho các ông ấy mỗi hôm một trò, còn lại phải ra biển, nếu không đi nghỉ về lại trắng hơn cả tây trắng.

Bãi biển giữ khá sạch, không thấy vứt rác bừa bãi, sạch hơn Virginia Beach, có lẽ ít khách thập phương hơn. Nước ấm, sóng không to, nên tắm biển sáng và chiều đều tuyệt, nhiệt độ khoảng 34-35oC (90-100F).

Ven biển các villa tư nhân đã chiếm hết, thỉnh thoảng có lối đi công cộng. Dọc bờ biển là đường 17 có thể chạy tốc độ 70-80km/giờ, đi các điểm vui chơi cũng tiện.

Những đôi yêu nhau ra đây chơi thì tuyệt, hội có gia đình toàn lo cho con cái đi chơi, cãi nhau, lầu bẩu, nguyền rủa… nên kỳ nghỉ khó vui.

Tôi đi nhiều bãi biển ở VN, từ Sầm Sơn, Hạ Long, Đồ Sơn, Phan Thiết, Vũng Tầu, mũi Né, so với bãi biển bên tây. so sánh thì xứ ta là thiên đường bãi biển, nước ấm, xanh trong đến tận đáy, nhưng vì không biết giữ gìn vệ sinh môi trường nên thành ra nhếc nhác.

Nếu hỏi về sự khác biệt CNXH và TB khác nhau ở chỗ nào, tôi có nhận xét, tư bản biết biến 1$ thành 10$, bên ta biến 10$ thành 1$. Tất cả do cách quản lý duy ý trí và tư nhân lợi nhuận lên hàng đầu mà ra.

Nhìn cái biển “hãy tránh xa các bụi cây vì đây là nơi đang bảo tồn thiên nhiên” dù chỉ là mấy cái ngọn lau lơ thơ, trong khi xứ ta trông phi lao, cây phong ba …dễ như trồng ớt, đủ nói lên tư bản và cộng sản tư duy khác nhau.

Một số ảnh về bãi biển này gửi bạn đọc do Tổng Cua chụp. Rất nhiều ảnh đã đăng trên Facebook, mời các Facebookers xem lại 🙂

Các trò vui buổi tối. Ảnh: HM

Các trò vui buổi tối. Ảnh: HM

Hard Rock Cafe. Ảnh: HM

Hard Rock Cafe. Ảnh: HM

Cu Luck và bạn đi chơi dù. Ảnh: HM

Cu Luck và bạn đi chơi dù. Ảnh: HM

Nhà hát lớn. Ảnh: HM

Nhà hát lớn. Ảnh: HM

Bên trong nhà hát. Ảnh: HM

Bên trong nhà hát. Ảnh: HM

Triển lãm Hollywood. Ảnh: HM

Triển lãm Hollywood. Ảnh: HM

Rạng đông trên biển Atlantic. Ảnh: HM

Rạng đông trên biển Atlantic. Ảnh: HM

Fishing Piers sổ 44. Ảnh: HM

Fishing Piers sổ 44. Ảnh: HM

Sân golf. Ảnh: HM

Sân golf. Ảnh: HM

Sáng sớm. Ảnh: HM

Sáng sớm. Ảnh: HM

Tập quăng chài. Ảnh: HM

Tập quăng chài. Ảnh: HM

Không lời. Ảnh: HM

Không lời. Ảnh: HM

Dấu chân...Cua Times. Ảnh: HM

Dấu chân…Cua Times. Ảnh: HM

40 Responses to Bãi biển South Carolina

 1. Mike says:

  Bài “thu hoạch” khá đây. Đã đưa cô giáo nào đẹp đẹp chấm chưa bác?
  Thằng em này cũng đi chơi, cũng chụp hình. Đọc mấy cuốn sách về chụp hình mà chụp chẳng ra làm sao cả. Chán thiệt. Đi chơi về ai hỏi hay chổ nào, đẹp làm sao? chịu!
  Hôm về Nha Trang, bãi biển ở đảo gì đó Hòn Tằm thì phải, cát sạch, nước trong, mà chơi để jet ski chạy gần đó làm hôi khói cã một vùng, bực mình không chịu nỗi. Sang Cancun một tuần lể, tìm không ra một cọng khói ở bãi tắm, kể cã khói thuốc lá. Mà nhiều khu đông đúc cã nghìn người như Xel-Há, vẫn không khói. Hay!

  • Hiệu Minh says:

   Có “cô” Mike chấm là tuyệt lắm rồi 🙂

   Tôi cũng đến Cancun rồi, nói chung là ấn tượng với người Mexico làm du lịch.

   http://hieuminh.org/2010/12/29/tieng-vong-tu-chichen-itza/

  • TKO says:

   @ Bác Mike:

   Hay quá, bác Mike nhắc đến Nha Trang xinh đẹp, quê TKO.

   Văn hóa du lịch ở Nha Trang, còn nhiều nhiều vấn đề nhức nhối trong quản lý sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Trách nhiệm thuộc về quản lý nhà nước, của ngành du lịch địa phương của cả người dân và khách du lịch.

   Biển Nha Trang với cảnh quan, con người, khí hậu hiền hòa, trời nước trong xanh như màu ngọc bích hoặc màu xanh thẳm như bầu trời, trẻ con nô đùa và từng đàn cá con tha hồ lội tung tăng, quẫy đuôi trong làn nước, ẩn sau những rặng san hô đung đưa cùng với từng búi rong xanh —> TKO tin là Nha Trang đẹp hơn hẳn chỗ bác Cua đi du lịch.

   Chưa kể, hải sản tươi sống, chế biến tại chỗ theo yêu cầu của thực khách.
   Ngoài ra, các trò chơi biển, như lặn biển có ống thở, có bình oxy, đua thuyền, đua honda biển, ca nô kéo người bay trên không, nhảy dù, bơi thuyền thúng, đi câu mực ban đêm, đơn giản hơn là bắt còng, nặn cát, chôn người trong cát ấm chỉ để lộ đầu người, nặn bom cát, xây lâu đài cát, thả diều ngoài biển, thả bạt ngồi ca hát, ăn uống, vui đùa trên bãi biển, đều khả thi.

   Nói chung, người địa phương sẽ biết chỗ để đi chơi, tránh khỏi đám đông ồn ào và tận hưởng thú vui vẫy vùng trong biển xanh cát trắng nắng vàng tại Nha Trang.

   Mùa du lịch tốt nhất ở Nha Trang là mùa xuân hè từ sau Tết, khoảng từ tháng 2 đến tháng 9 vì cuối tháng 9 trời bắt đầu đổ mưa và biển động. Biển êm dịu từ tháng 4 đến tháng cuối tháng 8, có khi như mặt hồ vào buổi sớm mai, mặt trời đỏ ối, to đùng mọc lên từ đường chân trời như một đĩa lửa, cảnh bình minh ở biển Nha Trang rất tuyệt vời, gió hiu hiu nhẹ, nước ấm trong rờn rợn, nhìn xuống nước, thấy rõ bàn chân người đi tắm!:-)
   Những đêm rằm, trăng vàng soi sáng cả một vùng trời biển bao la, trong đếm tối mịt mùng xen lẫn ánh đèn xanh đỏ tím vàng của đoàn thuyền đánh cá và dãy nhà hàng, khách sạn dọc bờ biển.

   P/s: Chắc là bác Cua sẽ cho TKO nhân thể comment mà PR thành thực cho Nha Trang một chút ạ.

   • Hiệu Minh says:

    TKO kể tại sao có tên Nha Trang đi 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Cua:

     1. Giai thoại (truyền miệng) liên quan đến Nhà bác học Yersin:

     Khi nói về tên gọi Nha Trang, TKO có nghe một giai thoại liên quan đến nhà bác học Yersin (1863-1943), Ông đã sống và làm việc ở Nha Trang từ năm 1891 – 1943, Ông đã cống hiến cho khoa học, và ý nguyện sau cùng của Ông là được chôn tại Nha Trang, mộ của Ông còn ở Suối Dầu – cách Nha Trang 20km, TKO đã đến viếng thăm. Viện Pastuer do Ông xây dựng hiện vẫn đang hoạt động bình thường.

     Ngôi Nhà Trắng (lầu Ông Năm) của nhà bác học Yersin ở xóm Cồn (lúc chưa giải tỏa để xây dựng mở rộng con đường dọc bờ biển Nha Trang), dễ được nhìn thấy từ xa khi đi dọc đường biển. TKO nhớ mang máng, lúc bé có người kể với TKO rằng tên gọi Nha Trang là do cách gọi miền đất có ngôi Nhà Trắng của Ông Yersin (Ông Năm – dân xóm Cồn ven biển thường gọi Ông Yersin một cách dân dã) —> câu chuyện này chỉ truyền miệng, không có tài liệu nguồn gốc để kiểm chứng.

     2. Năm 1891, khi đặt chân đến Nha Trang, nhà bác học Yersin yêu mến vùng đất này, và quyết định lưu trú tại đây. Ông viết cho Émile Roux, “Hãy đến đây với tôi, ông sẽ biết ở đây thú vị như thế nào, thời tiết không nóng nhiều, cũng không lạnh lắm, một khung cảnh thanh bình tuyệt đối và nhiều công việc cần làm.

     Nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/Alexandre_Yersin

     3. Tên gọi – Nha Trang.

     Theo thông tin trên Wikipedia :
     Tên “Nha Trang” được hình thành do cách đọc của người Việt phỏng theo âm một địa danh Chăm vốn có trước là Ya Trang hay Ea Trang (có nghĩa là “sông Lau”, tiếng người Chăm, tức là gọi sông Cái chảy qua Nha Trang ngày nay, con sông này đổ ra biển đúng chỗ có nhiều cây lau). Từ tên sông, sau chỉ rộng ra vùng đất hình thành từ năm 1653.

     Về địa danh “Nha Trang”, trong Toàn tập Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ Thư, tập bản đồ Việt Nam do nho sinh họ Đỗ Bá soạn vào khoảng nửa sau thế kỷ 17 đã thấy có tên “Nha Trang Môn” (cửa Nha Trang)[18]. Trong một bản đồ khác có niên đại cuối thế kỷ 17 mang tên Giáp Ngọ Niên Bình Nam Đồ của Đoan Quận công Bùi Thế Đạt cũng thấy ghi tên “Nha Trang Hải môn” (cửa biển Nha Trang)[18]. Trong thư tịch cổ Việt Nam, đây có lẽ là những tài liệu sớm nhất đề cập đến địa danh nổi tiếng này.
     Trong Phủ biên tạp lục (1776) của Lê Quý Đôn đã có nhiều tên gọi Nha Trang như “đầm Nha Trang, dinh Nha Trang, nguồn Nha Trang, đèo Nha Trang”.

     Còn có giả thiết cho rằng khi người Pháp đến họ nhìn thấy những ngôi nhà làng chài lúp xúp trên dải cát trắng, họ gọi là ”nhà trắng” lâu dần phiên âm thành Nha Trang.

     Giả thiết đầu tiên được các nhà nghiên cứu thống nhất hơn ạ.

     http://vi.wikipedia.org/wiki/Nha_Trang

    • TKO says:

     @ Bác Cua:

     1. Giai thoại (truyền miệng) liên quan đến Nhà bác học Yersin:

     Khi nói về tên gọi Nha Trang, TKO có nghe một giai thoại liên quan đến nhà bác học Yersin (1863-1943), Ông đã sống và làm việc ở Nha Trang từ năm 1891 – 1943, Ông đã cống hiến cho khoa học, và ý nguyện sau cùng của Ông là được chôn tại Nha Trang, mộ của Ông còn ở Suối Dầu – cách Nha Trang 20km, TKO đã đến viếng thăm. Viện Pastuer do Ông xây dựng hiện vẫn đang hoạt động bình thường.

     Ngôi Nhà Trắng (lầu Ông Năm) của nhà bác học Yersin ở xóm Cồn (lúc chưa giải tỏa để xây dựng mở rộng con đường dọc bờ biển Nha Trang), dễ được nhìn thấy từ xa khi đi dọc đường biển. TKO nhớ mang máng, lúc bé có người kể với TKO rằng tên gọi Nha Trang là do cách gọi miền đất có ngôi Nhà Trắng của Ông Yersin (Ông Năm – dân xóm Cồn ven biển thường gọi Ông Yersin một cách dân dã) —> câu chuyện này chỉ truyền miệng, không có tài liệu nguồn gốc để kiểm chứng.

     2. Năm 1891, khi đặt chân đến Nha Trang, nhà bác học Yersin yêu mến vùng đất này, và quyết định lưu trú tại đây. Ông viết cho Émile Roux, “Hãy đến đây với tôi, ông sẽ biết ở đây thú vị như thế nào, thời tiết không nóng nhiều, cũng không lạnh lắm, một khung cảnh thanh bình tuyệt đối và nhiều công việc cần làm.

     Nguồn: Wikipedia

     3. Tên gọi – Nha Trang.

     Theo thông tin trên Wikipedia :
     Tên “Nha Trang” được hình thành do cách đọc của người Việt phỏng theo âm một địa danh Chăm vốn có trước là Ya Trang hay Ea Trang (có nghĩa là “sông Lau”, tiếng người Chăm, tức là gọi sông Cái chảy qua Nha Trang ngày nay, con sông này đổ ra biển đúng chỗ có nhiều cây lau). Từ tên sông, sau chỉ rộng ra vùng đất hình thành từ năm 1653.

     Về địa danh “Nha Trang”, trong Toàn tập Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ Thư, tập bản đồ Việt Nam do nho sinh họ Đỗ Bá soạn vào khoảng nửa sau thế kỷ 17 đã thấy có tên “Nha Trang Môn” (cửa Nha Trang)[18]. Trong một bản đồ khác có niên đại cuối thế kỷ 17 mang tên Giáp Ngọ Niên Bình Nam Đồ của Đoan Quận công Bùi Thế Đạt cũng thấy ghi tên “Nha Trang Hải môn” (cửa biển Nha Trang)[18]. Trong thư tịch cổ Việt Nam, đây có lẽ là những tài liệu sớm nhất đề cập đến địa danh nổi tiếng này.
     Trong Phủ biên tạp lục (1776) của Lê Quý Đôn đã có nhiều tên gọi Nha Trang như “đầm Nha Trang, dinh Nha Trang, nguồn Nha Trang, đèo Nha Trang”.

     Còn có giả thiết cho rằng khi người Pháp đến họ nhìn thấy những ngôi nhà làng chài lúp xúp trên dải cát trắng, họ gọi là ”nhà trắng” lâu dần phiên âm thành Nha Trang.

     Giả thiết đầu tiên được các nhà nghiên cứu thống nhất hơn ạ.

   • Mike says:

    @TKO
    tôi ở Cam Ranh mười mấy năm. Toàn bộ bạn học thời niên thiếu ở CR, và nay cũng còn nhiều. Nha Trang thì không lạ nhưng đọc TKO vẫn thấy thích, thấy mới. Anh HM lại ra bài tập cho TKO và “bài làm” cũng thú vị lắm. Cám ơn TKO về những thông tin này. Mai mốt tôi về đố mấy đứa bạn chơi, bảo đảm chẳng đứa nào biết.

   • thongreo00 says:

    TKO tự hào về thành phố quê hương mình, đúng thôi. Nhưng cho rằng Nha Trang đẹp hơn hẳn chỗ bác Cua đi du lịch thì có chủ quan quá không?

    Cám ơn TKO kể về Nha Trang rất hay và đầy đủ.

    • TKO says:

     @ Bác Thông Reo:
     Trong mắt TKO Nha Trang đẹp hơn hẳn, chắc chắn là ý kiến chủ quan, duy ý chí mờ bác Thông Reo!:-)
     Nhưng mà … khách quan cũng y chang luôn á!:-)
     Không tin, bác Thông Reo cứ đi du lịch Nha Trang thử heng!

    • Hiệu Minh says:

     Mình cũng thấy TKO…đẹp 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Cua:
     Yeah! Bác Cua.
     TKO không xấu y như next entry của bác Cua đâu nha!:-)

    • Mười tạ says:

     càng đi xa, càng thấy quê hương mình đẹp – là kinh nghiệm của tui 🙂

    • chinook says:

     Tôi có dịp đi nhiều bãi biển.

     Nếu tự nhiên ,khó có nơi nào có thể sánh với Nha Trang, Hòn Chồng, Đại Lãnh, Ninh Chữ….

     Có điều ta không biết phát triển(develop,improve) , và khai thác.

     Cụ thể bãi Waikiki nổi tiếng của Hawaii là một bãi nhân tạo , được hình thành khi người ta cho đổ cát lên bãi đá và xây những con lươn, đê thấp chặn sóng.

 2. huu quan says:

  Học tập bọn TBCN giãy chết, em cũng vừa đưa vợ con đi du lịch hè, điểm đến là Pattaya Thái Lan. Mua vé máy bay giá rẻ, đặt phòng giá rẻ, 4 người chỉ tốn khoảng 12 triệu cho tiền vé và phòng. Sang đó đi xe buýt, xe lam Song Thẻo và ăn uống vỉa hè. Ăn chơi thỏa mái cũng tốn chừng dăm triệu nữa. Nói chung là rẻ hơn là đi trong nước.
  Cảm nhận là biển Pattaya không đẹp bằng nhiều bãi biển Việt Nam vì có nhiều bùn, ít bãi tắm. Chỉ có một cái sướng là dân Thái thân thiện, hiền hòa, đi lơ ngơ suốt ngày mà chả thấy bị móc túi hay chặt chém. Mua hàng trả giá thoải mái mà chẳng sợ bị dọa đánh hay đốt phong long. Ngay cả mấy cô múa cột cũng dịu dàng chu đáo chớ không tìm cách moi tiền.
  Vì đang cố làm người chông nhân dân và đi cùng vợ con nên em dứt khoát không vào mấy nơi ăn chơi trụy lạc (Dù trong bụng cũng …thèm). Và lại không có thổ địa dẫn đường nên cũng hơi sợ. Nhỡ như ở Việt Nam, nó mà lột hết đồ cho mặc quần đùi chạy về thì… toi mạng.

  • Hiệu Minh says:

   Huuquan đừng sợ. Nó lột quần đùi ra, nhìn thấy chán quá, nó sẽ cho thêm tiền đi mông má thôi mà 🙂

 3. PVNhân says:

  Với tôi, không am hiểu về nhiếp ảnh, HMinh là người chụp ảnh đẹp. Một nghệ sĩ có tâm hồn. Tôi bàn thêm về những bức ảnh do HM chụp, vì tôi đã từng đến Myrtle Beach, lần đầu 1992, lần sau 2012.
  – Căn nhà lộn ngược, thực sự là kiến trúc của một căn nhà sau trận động đất (earth quake)
  – Khu giải trí quanh hồ nước rộng: Trước đây là hồ thiên nhiên, người Mỹ biên thành nơi giải trí hấp dẫn. Ngoài nhà hàng quán xá, người ta bày trò đi cano quanh hồ, cây cầu gỗ trên hồ khoảng trên 50 m, nuôi rất nhiều cá. Khách du lịch, nhất là trẻ em thường thích cho cá ăn nhưng phải tốn 25 cents mua thực phẩm ném xuống hồ. Một em it nhất ném bốn gói thành ra 01 USD. Một ngày hàng ngàn người qua lại cho cá ăn, quá nhiều tiền…Cụ HM nói rất đúng: Người Mỹ cầm 1 đồng tìm cách kiếm 10 đồng. Người Việt cầm 10 đồng, bỏ túi hết thành 00 $
  _ Cát biển Myrtle Beach có mầu trắng xám, thật sự không bằng cát biển trắng TB Florida. Như Panama city hoặc Dustin. Keywest…Những khách sạn thiết kế đẹp, giá rẻ. Theo con đường ven biển sẽ tới công viên gọi là Bookgreen Garden, tôi chỉ ghé qua khu trưng bày 4 chiến đấu cơ từng xử dụng trong chiến tranh VN. Máy bay để trên bệ cao, phia dưới ghi tên loại và tên phi công…
  Tóm lại, người Mỹ rất giỏi kiếm tiền, bù lại, họ tạo tất cả tiện nghi cho du khách…
  Tôi đọc thông tin của Myrtle Beach’s City Manager : Trong hai năm 2011-2012, đã có 14 triệu du khách ghé thăm thành phố này.
  Chạnh nghĩ VN. Đất nước thiên nhiên ưu đãi quá nhiều cành đẹp. Nào Đà Lạt Vũng Tàu Nha Trang Đà Nẵng. Huê….Thiên nhiên cho ta cảnh đẹp. Ta không biết khai thác….Đất nước ta nghèo/ Chỉ hoàn nghèo…Tài sản tập trung chỉ một giới cầm quyền …

 4. Brave Hoang says:

  Theo nhân tướng học thì nhìn dấu chân bác Cua, thấy khổ nhỉ :D.

  • NôngDân says:

   + Phải nói rõ là “cua Times”, không mọi người lại tưởng là “Tổng Cua”. Dáng đi này hơi chụm chân, không khệnh khạng như dáng người “làm quan”. Đổi lại chân đặt thăng bằng. Ngón cái bấm chặt xuống đất, mà gót chân vẫn hằn vết. Chứng tỏ người có vết chân này không quen đi rón rén như kẻ trộm!.
   + Trừ trường hợp đi để quay lại chụp ảnh ( cố diễn)!!!.

 5. NôngDân says:

  + Theo giờ ở Việt Nam, Thời điểm này chỉ còn hơn hai giờ nữa là hết tháng “Cô Hồn”. Tháng mà mọi người phải kiêng đủ thứ. Lý do vì địa ngục mở cửa, hồn ma xuất hiện khắc nơi!.
  + Đến các “Nhiếp ảnh gia” như Tổng Cua cũng được khuyến cáo, rằng thì là: “ Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.”
  + Như vậy sau vài tiếng nữa Tổng Cua phải trả lời các còm của bài này nhá!!!. Nhất là còm của VVX, vì hình như GS Do – Ve đã ngọng rồi!.

 6. Nam says:

  Chúc vui cả gia đình.

 7. VVX says:

  Xin phép lão tổng cho để lại message cho lão XangHứng.

  Tôi đang đọc say mê cuốn ĐÈN CÙ, đáng đọc lắm các cụ ơi. Có lẽ các cụ trong nước phải trờ phiên bản ebook.

  • NôngDân says:

   Mô Phật; Giêsu Lạy Chúa Tôi; Lạy Thánh Ala ….
   + GS Do – Ve ơi, phải có lên tiếng chứ!. Không thì cái phong trào “học tập làm theo”… Ló Nà Hế Lào?

   • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

    Khi ông Nông Đức Mạnh lên làm TBT ông phát động phong trào :Toàn đảng , toàn dân Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM . Để chúng minh là học trò xuất sắc của ông cụ sau khi vợ ( bà Bang ) mất ( bệnh ung thư ) chưa đến ngày giỗ đấu ông đã kịp cắp về một cô vợ trẻ là Huyền Tâm ĐBQH khóa 12 và 13 hiện nay . Trước đó ông Nguyễn sinh Hùng CTQH cũng đã bỏ bà vợ cũ để lấy một cô gái ở chợ Hàng Da tên Hương nay có cậu con trai đang học trường tiểu học Lê Ngọc Hân ( HBT ). Trước đó ông cụ có nhiều học trò xuất sắc nhưng trong tất cả gương mặt nổi trội lên hai học trò xuất sắc nhất là ông LKP và Đ10 .

  • Hiệu Minh says:

   Tôi không xem video này nha.

   • VVX says:

    Em chả, em chả, xạo. Có chữ “dâm” trong tiêu đề video thì đố anh nào mà bỏ qua. 😆

  • lyhuyen says:

   Bác cho hỏi muốn mua ebook Đèn Cù thì mua ở đâu ạ? Cảm ơn bác.

  • Holland says:

   Xem video này thấy sướng thật .Nếu muốn có rung động hay cảm giác khác thường thì sang FB Người Buôn Gió xem một clip ,và cũng xin cảnh báo nếu ai có vợ hay đi chùa thì coi chừng .Bây giờ nhiều sư hổ mang lắm .

 8. Dove says:

  Bờ biển VN dài 3000 km vị chi là 300 triệu cm. Dân VN nam có khoảng 100 triệu vậy binh quân đâu người chỉ là 3 cm/người thôi. Bãi biển tắm được tổng cộng chỉ vào khoảng 100 km, bình quân 1mm/người.

  Túm lại, nên xây dựng quan hệ đối tác bãi tắm với Hoa Kỳ, hàng năm dân VN đi tắm biển ở grand Strand, đôi bên cùng có lợi.

 9. Alo says:

  Đây là CNXH chứ còn gì nữa? Sao lại bảo đến cuối thế kỷ này vẫn chưa chắc?

 10. A. Phong says:

  Chúc gia đình đi chơi vui vẻ

%d bloggers like this: