Ngoại giao thuyền thúng xứ Việt

Thuyền thúng Hội An. Ảnh: Internet

Thuyền thúng Hội An. Ảnh: Internet

Có lần trên tivi CBS  chiều về cuộc đua sức toàn cầu “Amarazing Race số 3” tháng 12-2012, có một cảnh đi qua Hội An, người tham dự phải đi thuyền thúng. Mấy anh tây chưa bao giờ biết cái thuyền tròn, với một mái chèo, khỏa nước lung tung nên thuyền cứ quay tít, cuối cùng phải thuê người bản địa.

Một bà đội nón mê lên thuyền, với mài chèo khỏa trước “mũi thuyền”, nhát sang trái, nhát sang phải, thuyền thúng từ từ qua bên kia sông nhẹ nhàng. Dân tây đến Hội An rất thú trò này vì chèo thuyền mà quay tròn, pha trò cho khách trên bờ.

Có lẽ nền văn minh lúa nước chẳng nghĩ chuyện vươn xa ra biển lớn nên họ thấy cái thuyền thúng là đủ bơi trong cái ao làng với lũy tre bao quanh.

Hôm qua lên sứ quán Việt Nam tại Washington DC dự lễ 69 năm thành lập CHXNCN Việt Nam (2-9-1945), được ăn ngon toàn đồ Việt do tài nấu nướng của các bà các cô là nhân viên hoặc hoặc theo chồng sang công tác. Phở, tái, nộm, cá tẩm bột, nem cuốn… Khách thi nhau chén, mấy cái bàn đầy thức ăn mà gần như hết sạch.

Đứng nói chuyện với Đại sứ Nguyễn Quốc Cường một lúc cũng rất vui. Tôi hơi buồn vì ông sắp hết nhiệm kỳ tại Mỹ. Cả hai ông bà đều rất thạo tiếng Anh, ông Đại sứ còn lên CNN trả lời phỏng vấn về biền Đông. Muốn nói gì thì nói, đó là bước tiến vượt bậc so với các vị tiền nhiệm.

Nhớ  entry ngày 2-9 ở DC, nhiều người đọc và comment, như  lời chào mừng vị đại sứ và phu nhân mới sang công tác với bao hứa hẹn. Thế mà lần này như ngày kỷ niệm 2-9 cuối của ông bà tại xứ cờ hoa.

Khách ta, khách tây khá đông, chật ních nhà R – Ngôi nhà Việt Nam. Điều hòa chạy hết sức, trong phòng vẫn nóng do mùa hè nhiệt độ lên 33-35oC, dù đã cuối tháng 8 chớm thu rồi.

Nhiệm kỳ 2011-2014 để lại nhiều dấu ấn ngoại giao tại quốc gia cựu thù này. Các chuyến thăm của Hillary Clinton, John Kerry, các chính khách cao cấp, TNS… liên tục tới Hà Nội, kể cả cựu tổng thống Bil Clinton.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng…thăm Mỹ, các tầu chiến cập bến Đà Nẵng. Dự định TPP, điện nguyên tử, các ký kết hợp đồng làm ăn. 16 ngàn sinh viên du học. Những con số ấn tượng.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ phát biểu. Ảnh: HM

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ – Daniel Russel -phát biểu. Ảnh: HM

Để có những cuộc gặp đó, phía sau màn nhung phải mất rất nhiều thời gian để họ có mặt vào ngày ấy, giờ ấy, tại những địa điểm khác nhau.

Chưa kể những tiếp xúc xã giao đơn giản như, trao đổi vài phút tại hội nghị cũng mất cả tuần đi lại may ra mới có được một cú bắt tay tươi cười trước báo giới, ai đó đứng cạnh Kerry ở Myanmar, ôm Hillary Clinton ở Singapore, bắt tay Obama tại thượng đỉnh Châu Á… Tất cả do đoàn ngoại giao dàn xếp.

Kỷ niệm 20 xóa bỏ cấm vận tại tòa nhà của Thượng viện Mỹ có các nghị sỹ tới dự khá đông, có Bộ trưởng Ngoại giao phát biểu, đâu phải là công việc một sớm một chiều. Phải lên kế hoạch trước cả năm may ra mới mời được ông McCain vào đúng hôm đó, vào giờ phút đó, lên bục phát biểu khoảng 500 từ.

Viết dài dòng thế để biết ngành ngoại giao, nếu làm đúng trọng trách và hết sức nghiêm túc, thì họ không có thời gian cho buôn lậu sừng tê giác, mang tiền mặt lên máy bay, đánh tá lả hay những việc chẳng liên quan gì tới nhiệm vụ bảo vệ bộ mặt quốc gia và hội nhập.

Quan hệ Mỹ-Việt nồng ấm lên rất nhiều. Trong nhiều buổi tiếp xúc có các quan chức cao cấp của Mỹ, những người như John Kerry, John McCain hay kể cả hôm qua vị thứ trưởng ngoại giao Mỹ thường gọi Việt Nam là friend – bạn.

Trong mấy tháng qua,giàn khoan của Trung Quốc tiến vào biển Đông, có lẽ ai cũng đoán, tại thủ đô Washington DC, số nhà 2251 trên phố R (tòa đại sứ VN tại Mỹ) đã phải vất vả ra sao để các đoàn cao cấp Việt-Mỹ có thể tiếp xúc, giải quyết và hạ nhiệt biển Đông.

Tầu chiến, Bộ Quốc phòng Mỹ, rồi tướng Mỹ đến Việt Nam, John McCain khuyên nên bán vũ khí sát thương… những tưởng Mỹ-Việt sắp thành đối tác chiến lược.

Ông Cường có kể một chuyện thú vị liên quan đến nghị quyết S.RES.412 về Biển Đông yêu cầu Trung Quốc quay lại nguyên trạng trước ngày 1/5/2014. Số là Thượng viện Mỹ có 100 thành viên vì Hoa Kỳ có 50 tiểu bang, mỗi bang có hai thượng nghị sỹ, bất kể to bé, lương khoảng 170.000$/năm. Để được thông qua S.RES.412 , giá có đủ 100 ông đồng ý thì mới là tuyệt vời.

Dù nghị quyết này được những nhân vật có tiếng bảo trợ như Chủ tịch Thượng viện Patrick Leahy; John McCain; Robert Menendez… nhưng có một ông nhất định chống. Không phải vì yêu Trung Quốc, ghét Việt Nam, mà ông chống tất cả những gì chính phủ Mỹ làm. Đúng là ngang kiểu Mỹ, rất cao bồi.

Thế mà không hiểu tại sao cuối cùng ông lại Yeah, đồng ý. Chẳng hiểu ngoại giao xứ Việt có làm gì để tác động không. Chắc phải đợi Đại sữ Cường về hưu và viết…hồi ký.

Nói thế để hiểu chính trường Mỹ phức tạp. Quyền hành trong tay Quốc hội và Thượng viện, do lưỡng đảng Voi Lừa đưa ra. Nếu vì quyền lợi của đảng, họ cũng như ĐCS thôi, nhất định bảo vệ đến cùng.

Trong quan hệ với thế giới, những giá trị Mỹ mang tính phổ quát toàn cầu như tự do, dân chủ, nhân quyền và tôn giáo, thì lưỡng đảng, lưỡng viện đều thống nhất như nhau, vì đó là giá trị do dân Mỹ quyết định, được Hiến định.

Vì họ đại diện cho dân nên phải rất cẩn thận khi bảo vệ hay chống các nghị quyết. Dân khu vực đó không thích là toi. Muốn ôm ghế phải biết check and balance – cân bằng và kiểm chứng.

Nghe mỗi John McCain kêu gọi chưa đủ, mà cần 100 ông như McCain (TNS) và 435 nghị sỹ ở Hạ Viện đồng ý. Từ khi đến Mỹ năm 2004 tới nay là 2014, 10 năm, rất ít khi tôi thấy hai cái “nhà” to này đồng ý 100%.

Thế kẹt của ngoại giao. Ảnh: HM

Thế kẹt của ngoại giao. Ảnh: HM

Để mua được vũ khí Mỹ, TPP, hay nhiều thứ có lợi từ Hoa Kỳ, Tổng thống Obama chỉ có thể lấn lướt vài chuyện nhỏ. Còn lại phải do lưỡng Viện quyết.

Nói chuyện với bà con Việt kiều tới dự lễ 2-9, phần đông rất vui, vì sứ quán tạo ra một không gian cho mọi người gặp mặt, mỗi năm vài lần: giỗ tổ Hùng Vương, Tết Nguyên Đán và 2-9, chưa kể những sự kiện văn hóa khác. Riêng việc này, khách tới dự đều cảm thấy đây là việc cần thiết và cần mở rộng cửa cho bà con lui tới nhiều hơn.

Bàn về chuyện biển Đông, Trung Quốc và Hoa Kỳ, ai cũng thoáng buồn. Ông Lê Hồng Anh sang Trung Quốc để tháo ngòi nổ ở biển Đông cũng là một tín hiệu tốt. Muốn nói gì thì nói, chiến tranh là giải pháp cuối cùng. Hòa bình vẫn hơn.

Tuy nhiên, những gì đang hàn gắn với Mỹ lại là vết rạn với Trung Quốc và ngược lại. Nếu Trung Quốc thực sự trỗi dậy trong hòa bình, có một nền chính trị dân chủ và nhân quyền, Mỹ sẽ hoan nghênh mối quan hệ Việt Trung vì các quốc gia trên thế giới cần hòa bình, hữu nghị, cùng hưởng sự thịnh vượng chung.

Nhưng quan hệ giữa hai đảng và hai nước vừa là anh em, vừa là kẻ thù, “bằng mặt nhưng không bằng lòng”, vừa dụ dỗ, vừa dọa nạt, cùng ý thức hệ nhưng không chung lợi ích, xung đột có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, người Mỹ không thể chấp nhận điều đó trong khu vực. Thế kẹt ngoại giao ở ngã ba đường là cái bẫy cho xứ Việt ta.

Chiến tranh đang cận kể ở Ukraine và Nga làm kinh tế thế giới chao đảo, Mỹ không thể là ngoại lệ, vì các quốc gia phụ thuộc lẫn nhau. Họ dẹp loạn vì họ là chính, nhưng người dân các quốc gia khác thường cũng hưởng lợi.

Chỉ vì quan hệ hữu hảo với Trung Quốc, mà dân chủ, tự do, nhân quyền, tín ngưỡng… không được đảm bảo cho người dân, phía Hoa Kỳ sẽ phải nghĩ lại.

Bắt giam các nhà bất đồng chính kiến, tòa phạt mang yếu tố chính trị là những thứ rất kỵ đối với nền tự do phương Tây. Họ cho đây là giá trị tối thiểu mà mỗi quốc gia phải đảm bảo cho người dân. Nếu vi phạm khó có chuyện hợp tác lâu dài.

Một bác Việt kiều từng vượt biên bằng thuyền đã ví von, ngoại giao nước mình như cái thuyền nan ra biển lớn, không có la bàn, không dầu máy, thức ăn và nước uống rất hạn chế. Lênh đênh mà không biết bơi về đâu. Anh từng lênh đênh 2 tuần liền, suýt chết trên biển.

Hay tựa như cái thuyền thúng đưa vào tay vị khách tây chưa chèo bao giờ. Đối nội một đằng, đối ngoại một nẻo, đầu này tiến, đầu kia lùi, đưa ra những tín hiệu khó giải mã cho quốc tế, thành ra cái thuyền ngoại giao ấy cứ quay tròn, đi được vài mét lại quay về điểm xuất phát.

Bao giờ ngoại giao được làm đúng chức trách, đồng hành cùng chiến lược đối nội, thì việc tham gia toàn cầu hóa sẽ tiến triển thuận lợi. Hội nhập sâu rộng chỉ là vấn đề thời gian.

Nếu cứ vòng quanh mãi thế này, một hôm gặp ai đó tài năng, tiếng Anh như gió, thừa khả năng đối đáp ở chốn ngoại giao cao cấp, mà chỉ ngồi chơi tá lả hay ra chợ giời tìm mua đồ quí, thì phải hiểu, họ đã chán kiểu bang giao thuyền thúng không có bà đội nón mê hiểu mái chèo và biết khỏa nước cho khách sang sông.

Thế giới đã đi tầu cánh ngầm bỏ xa chúng ta hàng thế kỷ. Thế mà ta vẫn lúng túng với cái thuyền thúng trong cái ao làng và lũy tre xanh.

HM. 28-8-2014

Vài hình ảnh về buổi lễ 2-9-1014 tại nhà R, Washington DC.

Buổi lễ mừng quốc khánh 2-9. Ảnh: HM

Buổi lễ mừng quốc khánh 2-9. Ảnh: HM

Chào cờ. Ảnh: HM

Chào cờ. Ảnh: HM

Khách tới dự. Ảnh; HM

Khách tới dự. Ảnh; HM

Gossip ngoại giao. Ảnh: HM

Gossip ngoại giao. Ảnh: HM

Khách trẻ Mỹ. Ảnh: HM

Khách trẻ Mỹ. Ảnh: HM

Màn chụp ảnh không thể thiếu. Ảnh: HM

Màn chụp ảnh không thể thiếu. Ảnh: HM

Cả gia đình cùng vui. Ảnh: HM

Cả gia đình cùng vui. Ảnh: HM

Người đẹp World Bank. Ảnh: HM

Người đẹp World Bank. Ảnh: HM

Việt kiều yêu nước :) Ảnh: HM

Việt kiều yêu nước. Ảnh: HM

Tranh thủ chụp nhà đại sứ. Ảnh: HM

Tranh thủ chụp nhà đại sứ. Ảnh: HM

Làm duyên. Ảnh: HM

Làm duyên. Ảnh: HM

Tiếp tục bao vây Đại sứ Cường. Ảnh: HM

Tiếp tục bao vây Đại sứ Cường. Ảnh: HM

Người Hải Phòng ở DC. Ảnh: HM

Người Hải Phòng ở DC. Ảnh: HM

Tranh thủ cầu thang nhà R. Ảnh: HM

Tranh thủ cầu thang nhà R. Ảnh: HM

Lê Linh. Ảnh: HM

Lê Linh. Ảnh: HM

Các người đẹp. Ảnh: HM

Các người đẹp. Ảnh: HM

Tất cả vui, riêng cô bé này lặng lẽ phục vụ tiệc. Ảnh: HM

Tất cả vui, riêng cô bé này lặng lẽ phục vụ tiệc. Ảnh: HM

ĐS Cường và phu nhân. Ảnh: HM

Cảm ơn ĐS Cường và phu nhân. Ảnh: HM

165 Responses to Ngoại giao thuyền thúng xứ Việt

 1. Ngự Bình says:

  Chính sách ngoại giao của toà đại sứ VN ở Hoa Kỳ đối với người Việt đúng là ngoại giao thuyền thúng . . . ao nhà. Toà đại sứ chỉ chỉ giao lưu loanh quanh với người Việt ở DC và người Việt được coi là . . . thân với chính quyền, chứ chưa mạnh dạn vươn ra tới người Việt ở khắp 50 tiểu bang và người Việt thuộc mọi nguồn gốc chính trị và chính kiến.

 2. Vĩnh An says:

  Mấy hôm nay đang chơi ở Mũi Né, sáng sớm mò ra bãi cá mua ít nghẹ, mực ống, sò điệp vào cái lều của dân nhờ nướng ăn tại chỗ. Đồ hải sản tươi rói, không chất bảo quản, ngon tuyệt.
  Ở bãi cá này có rất nhiều thuyền thúng, được dùng như thuyền trung chuyển giữa thuyền lớn và bờ hoặc chất lên thuyền lớn ra khơi đánh bắt, câu.
  Ở Cát Bà, Sầm Sơn nghe nói đi câu mực đêm cũng bằng thuyền thúng kiểu này. Thuyền tròn như cái thúng, chuyển hướng đi chiều nào cũng dễ, chủ yếu hoạt động gần bờ, tuy không đạt tốc độ cao như thuyền dài hẹp truyền thống, nhưng tương đối ổn định trên sóng. Thanh chèo được cột cố định vào cái cọc bên cạnh, người chèo ngoáy thanh chèo để thuyền di chuyển, trông có vẻ nhẹ nhàng.
  Thuyền thúng được làm bằng cật tre phơi khô 5 ngày, đan xong quết phân bò, theo kinh nghiệm phân bò gặp nước nở ra bít kín các khe. Hong khô 2 ngày rồi quét dầu, nay đã có loại dầu composit tốt hơn. Giữa thuyền có thanh ván hoặc ván quây xung quanh
  Thuyền to đường kính 2,2m, nhỏ 1,8m. Thuyền thúng đã được xuất sang nhiều nước, chắc để làm du lịch chứ tây tàu chèo thế quái nào được.
  Ở Mũi Né toàn loại TT bằng nhựa cứng quét sơn xanh. Hôm qua đọc Cuatime xong, ra biển bỏ 50 ng. gạ cho chèo thử, cũng nhích được 1 tý, may không lộn xuống nước hehe, vui ra phết, khoái hơn chạy mô tô nước.
  VN nếu chỉ chơi thúng thì khó đi nhanh và xa được. Nhưng nếu phải loanh quanh làm “ma” giữa các anh nhớn thì “ngoại giao thuyền thúng” là rất hợp thời
  Thuyền gì thì thuyền, người dân phải có quyền lựa chọn người cầm lái cho con thuyền dân tộc của mình và quyền phế truất những tay lái kém cỏi.

 3. Trần says:

  Thật là một bài viết khéo kèm các bức hình gợi cảm.

  Thiển nghĩ, đọc lối viết “thuyền thúng”, ”với mài chèo nhát sang trái, nhát sang phải”, tình cảm suy tư độc giả bất kể lề nào cũng được đu dây mà nhẹ nhàng giật mình sang phải sang trái. Ý tứ câu chữ tưởng như dàn trải đan xen mâu thuẫn mà sâu sắc tỏ tường quan điểm, vừa vi vừa vĩ mô. Không dễ gì có được cách viết này. Khéo lắm!

  Còn hình ảnh “bao vây đại sứ Cường” thì gợi nhớ biết bao hình ảnh mỗi kỳ quốc hội họp, các ‘đại biểu nhân dân’ ”quây quần” than thương quanh bác Trọng, chú Ba chú Tư lúc giải lao, thật đầm ấm tình người rộn ràng hồn cách dân tộc Việt.
  Quý cô váy trắng “làm duyên” đẹp và trẻ khác gì người đẹp Huỳnh Thục Vy.
  Các quý bà rõ muôn sắc màu như lời bác mình,”đất nước ta là một vườn hoa đẹp, mỗi người là một bông hoa đẹp”. Các bà đều có khuôn mặt và nụ cười chiến thắng như Võ thị Thắng thuở nào. Đang đại tiệc nên đâu cần “ánh mắt sáng ngời và sắc sảo” như Bùi Hằng “tóc ngắn đã điểm sương” theo mô tả của GS Nguyễn Văn Tuấn Úc châu. Thật chuẩn ”ngoại giao thuyền thúng”!
  Hình đại sứ Cường. Thâm thấp nhưng hiền lành, thật thà, dễ mến như hình ảnh lũy chuối bờ ao chốn quê nhà. Tự nhiên nghĩ, người mà có chiều cao và khuôn mặt vuông xương kiểu Điếu Cày Nguyễn Văn Hải thì không thể ”ngoại giao thuyền thúng” được. Rồi hơi hơi nghĩ loạn, làm sứ bên Mẽo còn cười được, chứ làm sứ bên Tàu thời này thì cười cũng dở, khóc cũng dở là cái chắc.

  Tóm lại: Ngợi ca, một Chấm than !

 4. CD@3n says:

  – xin góp với các bạn câu chuyện này :
  + hồi a.# mới lên “tư lệnh”…bức xúc trước ùn tắc GT, anh “lớn tiếng” v/v sắp xép lại vỉa hè, đường phố, đổi giờ làm việc, giờ học…đụng ngay vào hà lội, và ô.chủ số 1 lập tức “đánh tiếng” về “chủ quyến”…Ai cũng biết sau đó, những việc này đi vào ‘quên lãng”!
  + mới đây nhứt, chuẩn bị cho 1 lúc khánh thành 3 công trính ở cửa ngõ hà lội ( cầu nhật tân, đường nối nhât tân- nội bài, nhà ga T2 nội bài), anh gập vị ĐS Nhật bản…rồi sau đó, chỉ thị cho hạ cấp làm việc để “rục rịch đổi tên” cầu nhật tân…Number one Hà lội liền xuất hiên, theo sau 1 bầy đàn, vị này,( sau khi kinh lý nước Mỹ, tặng ô. Mccain món quà là tấm hình “nhắc nhẹ” về 1 thời bị bắn hạ, rớt trên hồ Trúc bạch…)đứng nheo mày,chau mắt trước tấm bản đồ ( mà bọn bồi bút bưng bê bô – 6B) ghi com…cõi như sau : đ/c bí thư “nghiên cứu”công trình GT…), rồi tuyên bố “nhắc khéo bt # : đổi tên cầu cũng phải ĐÚNG QUI TRÌNH ! “tôi k nói HN đồng ý hay k đồng ý…”…có lẽ ý ông là k được đặt tên cây cầu này là cấu có dính tên nước Nhật, vì nước nhật đang là ‘kẻ địch” của “thiên triều”, làm cho các thái thú họ “bành trướng” nổi giận chăng? nhất là vừa có chị thị về “đại cục” sau ngày 27/8, hơn nữa, “tung của đuôi to” ( đuôi to = vĩ đại) chưa hể được mang tên ở công trình tầm cỡ tại thủ đô, vì cái cung văn hóa ‘chà bá” (cung văn hóa Việt-Trung) và cái viện không tử vẫn còn nằm trên giấy…!!!
  đan mạch ! thê thì đừng “năm mơ giữa ban ngày” vê bất kỳ sự thay đổi nào nhé, vì đó chính là TBT future do cả Lú tiến cử- và đương nhiên, thiên triểu đã ” khẩn hảo,khẩn hảo ” ! ( khẩn hảo = very good = rất tốt !)
  cụ bá Thanh, đang trị bịnh bên xứ cờ hoa, đã thâm thía lời can gián : Hà lội- không vội được đâu, còn a# ? mà nghe tin vỉa hè, anh lại sắp được đôn lên, có thê vào ký họp QH khai mạc ngày 20/10 tời đây ? Hà lội, k vội được đâu, a# nhé !!!

 5. Anh Kiệt says:

  Thuyền thúng các nơi ven biển còn gọi là thúng chai, một phương tiện vân chuyển thú vị của người Việt nhiều người nước ngoài rất thích. Nhiều địa phương dùng thuyền này để đi trong ao, hồ, đầm để thu hoạch nông sản.
  Ở miền biển, thúng chai cũng chỉ để đi trong lộng, không thể ra khơi bằng thúng chai. Lái thúng chai thì chèo như bác HM viết, với một số ngư dân tài giỏi, họ không cần mái chèo, mà cầm thành thúng lắc cũng tiến được như ý.
  Với đặc điểm thúng chai, phụ thuộc vào người chèo lái. Song, đã dùng phương tiện thúng chai thì giỏi mấy cũng đi trong lộng thôi, ngoại giao thuyền thúng do vậy chỉ kết hợp được với láng giềng hữu nghị hợp tác, 4 hay 16 thì đều cho cửa tử, chứ có ra biển lớn đâu.
  Bác NBT bị ốm, tội nhỉ! Từ hôm thấy con trai bác được chỉ định chức vụ không qua phiếu bầu, em đã thấy lợn cợn, và cảm giác bác đã bị vô hiệu hoá. Những gì bác đã làm cho ĐN đã rất tốt, nhân dân biết việc bác đã làm, thôi thì đời người hữu hạn. Giá mọi lãnh đạo đều làm được những việc tốt trên chức phận của mình, được chính nhân dân ghi nhận thì đất nước cũng tốt đẹp lên rất nhiều. Cầu chúc bác bình an, còn làm được việc gì thì cố làm cho tốt, giữ thanh danh đã dày công xây dựng, để khi đi gặp tiên tổ không còn luyến tiếc, còn chẳng nên gặp những người giời ơi đất hỡi làm gì bác NBT ạ.

  • Dove says:

   Chị Anh Kiệt biết nhiều về thúng chai, nhưng chưa biết hết.

   Hồi trẻ, Dove thường hay đi biển. Cách bờ 150 hải lý (khoảng 250 km) vẫn thường gặp các tàu câu mực của ngư dân VN. Đó là một cảnh tượng khó quên và có lẽ ko thấy đâu trên thế giới.

   Lần đầu, Dove ko thể hình dung ra đó là cái gì bởi ko hề thấy mô tả trong các sách giáo khoa hàng hải. Lấy ống nhòm ra xem thì hóa ra đấy là một con tàu nhỏ xíu, công suất máy không quá 90 mã lực. Hai bên sườn tàu là hai dãy thúng chai, tổng cộng có lẽ phải đến 16 chiếc. Chúng che kín boong tàu và chờm cả lên mui. Phía sau đuôi, buồng lái chỉ thò lên khỏi đám thúng một chút, còn bên dưới thì lủng củng mấy cái chuồng gà. Từ xa nhìn trực diện vào thì chỉ có thể nghĩ đó là chuồng lơn.

   Theo ước tính thì cái chuồng lợn trôi đó chở ko ít hơn 30 mạng. Trong sóng to gió lớn, nó rên lên kẽo kẹt. Sóng chờm lên mạn, nó liền nhoi lên đỉnh ngạo nghễ thách thức thần biển trong chốc lát, rồi tụt xuống bụng sóng mất tăm. Tưởng chìm mà hóa ra ko chìm, lại lừ đừ nhô lên. Bố khỉ, trong 1 phút khoảng 10 lần trồi lên tụt xuống như vậy.

   Hoàng hôn đến, sau khi ních căng bụng một thứ cơm rắn như đá, các bạn câu túa lên mui tàu tháo thúng chai, lần lượt từng chiếc được ném xuống biển và “thúng đoàn” thường là 2 người nhảy ào vô. Chả mấy chốc, các thúng chai được ném hết xuống biển nên con tàu đã lấy lại được bộ dạng bình thường và rọi đèn như một hải đăng nổi cho “hạm đội” thúng chai định hướng.

   Trên các thúng, các bác thợ câu đã thắp sáng đèn lên để dụ mực và bắt đầu câu. Từ xa nhìn vào vào thì thơ mộng lắm, nom cứ như đêm hoa đăng ở Hội An. Nhưng cận cảnh, thì hóa ra câu mực bằng thúng chai ở cách bờ 250 km chắc là loại việc ko dành cho những kẻ yếu bóng vía. Sóng dữ lật úp thúng, cá dữ thường xuyên hù dọa và thỉnh thoảng ngứa mồm táp cho một phát. Dove cũng đã thử, sợ đến mức thót tim, tóc gáy dựng ngược lên ko biết mấy lần trong một đêm. Sáng ra, véo vào đùi vẫn thấy đau, biết còn sóng liền vái trời vái đất lần sau con xin kiếu.

   Nói tóm lại, về ăn mặc nhếch nhác và độ liều mạng thì xem ra đám cướp biển Caribean chả là cái đinh gì so với dân câu mực VN.

   Do có thực tế như vậy, nên khi đọc cái tít của Lão Cua, Dove ngộ ra rằng mặc dù chỉ dùng thúng chai nhưng ngoại giao VN có thể tiến xa và trên thực tế là đã tiến xa thật.

   • Hoàng cương says:

    Dove phát họa hình ảnh câu mực rất phiêu lưu và thú vị ( đối với người yêu biển ) của dân biển Vn ,làm tôi nhớ nghề .
    Câu mực bằng thúng chai rất cơ động linh hoạt , tiếp cận dễ dàng với con mực ,hiệu suất lao động tối đa . Sóng lớn có thể đánh chìm tầu nhưng không dễ để lật úp thúng chai .

    Thúng chai được các ngư phủ thả neo rê , tức neo chỉ xác mặt đất ( tùy theo tình hình ) – sóng đẩy thúng đi nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ nặng bám của neo . Sáng hừng đông vừa chớm tầu Mẹ đi đón thúng chai về ,kết thúc một đêm câu …ngư phủ ăn uống rồi ngủ ,chờ đêm kế tiếp …

    • Hoàng cương says:

     Thêm một chút , Dove hình dung chuồng gà , chuồng lợn trên Tầu Mẹ v v đó là Dàn phơi mực cho khô ,mực sẽ tươi ngọt bán cao giá hơn ướp đá .

     Còn cá Mập biển thì quá quen thuộc với ngư phủ v v . Khi ngư phủ ăn cá thì bỏ nguyên cá ,mực vào nồi nấu chín thì sẽ ngon hơn là cắt đầu mổ bụng như trong đất liền . Hơn nữa tránh máu cá trôi xuống biển ,cá Mập săn mồi hung dữ hơn v.v .

    • Dove says:

     Neo rê chỉ tốt đối với sóng lừng thôi. Sóng bạc đầu trong giông lốc bất chợt có thể lật úp thúng.

     Ở vùng phía Nam Trường Sa, khi một đợt gió mùa Đông Bắc tràn về, tại dãi front (vùng phân chia không khí lạnh phía Bắc và không khí nóng ở phía Nam biển Đông) thường xẩy ra giông lốc. Sóng bạc đầu (sóng gió) do chúng gây ra kết hợp với sóng lừng truyền từ hậu phương của front tới.

     Ở vùng vĩ độ thấp (dưới 10 oN), quan hệ giữa biến động khí áp và tốc độ gió ko rõ ràng vì vậy ngay cả các tàu lớn được trang bị đầy đủ thiết bị khí tượng vẫn có thể phải trả giá rất đắt vì dự đoán sai tình trạng thời tiết.

     Kinh nghiêm đi biển bí truyền trong dân gian cũng đã bị mai một nhiều.

   • chinook says:

    Không rõ Cụ Doe có định nói đến nền ngoại giao thuyền thúng của Vietnam ta tiến xa, nhưng không thể tách rời xa thuyền Mẹ.

    Xem gương Ukraine, chỉ cần rón rén muốn tách hơi xa một chút mà đương khốn đốn.

    Bác Putin gỡ ngay mặt nạ Gấu Mẹ vĩ đại, nhân hậu, yêu hòa bình ra . Sau khi dùng móng vuốt tát cho mấy cái, đương nhe cả nanh nguyên tử ra để cảnh cáo những ai muốn can thiệp giúp đỡ.

    Bác Tập Tàu thâm hiểm, kín đáo hơn. Chỉ cần giựt nhẹ dây là thuyền thúng hiểu và ngoan ngoãn trở lại ngay.

    • Chuyện ngày xưa says:

     Xưa kia, cái thuyền thúng cũng được kéo lê lết trong cuộc chiến, đến khi chủ kéo oải quá rồi, bèn quyết cắt cái dây mặc sóng to gió lớn đang chụp xuống đầu, ông Tổng không còn ngoại giao nữa mà tung hê hết sự thật: các người là đồng minh vô nhân đạo……

    • Dove says:

     Đúng vậy. Trong ngoại giao hiện đại, bài học vỡ lòng cần phải học cho thuộc đó là thuyền thúng ko được rời quá xa thuyền mẹ.

     Ko chỉ VN đâu, mà EU cũng vậy. Họ đâu có dám xa rời quỹ đạo của Hoa Kỳ trong quan hệ với Nga.

   • Mười tạ says:

    hình như các cụ còn chưa nói đến cái chết, trong nghề này khi điểm danh lại thì thiếu một thúng và một người, và người ta chỉ biết chấp nhận và xót xa một lúc.

    • Hoàng cương says:

     Trước 1975 sở trường đánh cá của ngư phủ từ Đà nẵng trở vô là lưới vây , họ có vốn công cụ hiện đại đầu tư bài bản tầu lớn máy lớn v.v . Khu bốn cũ thuyền nhỏ chỉ đánh cá lộng gần bờ v.v

     Có một yếu tố rất quan trọng , biển động cá càng nhiều dễ đánh bắt , tầu chở không hết phải đổ bớt xuống biển . Thuyền trưởng gan lỳ hay trúng mánh ,vì cá biển động bán được giá cao ,nhưng đôi lúc cũng te tua . Có thể vì nghèo khó mà trơ lỳ ? tuổi thọ ngư phủ rất thấp ,có thể họ nhớ biển + lao lực …

    • Dove says:

     Đúng vậy. Mất tích là việc xẩy ra khá thường đối với nghề câu mực ở ngoài khơi. Ở VN, ngư phủ mất tích chỉ được điều tra rất chiếu lệ. Còn ở Nga, nếu tàu về bến thiếu người thì thuyền trưởng lập tức bị tạm giam để chờ điều tra.

     Tôm cá chỉ nhiều ở thời điểm ngay trước khi biển động (trước khi bão hoặc front tràn đến).

     Bây giờ các lão ngư có kinh nghiệm dự đoán ko nhiều, cơ quan khí tượng lại cấm biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa. Hôm sau báo lại có khi đến Cà Mau. Ngư dân ko tin, sợ về bến tốn dầu mỡ nên nhiều khi chết thảm.

 6. […] Ngoại giao thuyền thúng xứ Việt (Hiệu Minh). “Một bác Việt kiều từng vượt biên bằng thuyền đã ví von, […]

 7. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  “ Ngoại giao thuyền thúng “ ư ? Rõ ràng đây là một phát kiến sáng tạo và thông minh của chủ
  blog này. Xưa nay người nào tên Minh thì thường thông minh,( xin đừng ném đá nha ). Cái hình
  ảnh thuyền thúng đó nói lên điều gì ? Đẩy mái chèo về bên phải hay bên trái đây . Làm sao tiến lên . Có nghĩa là nếu không có người biết chèo và vững tay chèo thì cái thúng cứ quay vòng vòng , không biết đi về đâu. Mà cái thuyền thúng này là ám chỉ gì đây : Bộ Ngoại giao, đường lới chính sách ngoại giao hay cán bộ ngoại giao ? Thôi thì cứ chấp nhận có một loại gọi là ngoại giao thuyền thúng vậy. Như vậy thì đường lối ngoại giao của ta vẫn còn vô định và bất định dài dài rất lâu nữa !
  Thế nhưng có người bảo xứ ta còn mấy loại ngoại giao ly kỳ nữa. Đó là :

  1. Ngoại giao “ vũ như cẩn “. Loại này thì đang diễn ra trước mắt đấy thôi. Ngài Đặc sứ Đại nhân đang đi sứ Thiên triều đã thể hiện “ sâu sắc “ loại ngoại giao này. Đại khái là cùng với Thiên triều trước sau như một :
  -khôi phục và duy trì mối tình giường chiếu bao nhiêu năm nồng ấm được lành mạnh, ổn định, sâu sắc
  – giữ gìn đại cục được, ổn định. Trước đây phận “ trên dưới “đã định rồi thì đừng có phá rối nghe !
  Loại ngoại giao này xem ra hơi dày mặt sau khi bị “ người tình gường chiếu “ cũ trở mặt cho một cái đạp trời giáng ở Biển Đông. Cái hận Biển Dông này thì cả xã hội ai cũng biết, chỉ có vài trăm người không biết.
  Loại nay còn được gọi là “ ngoại giao giường chiếu “.

  2. Ngoại giao “ cây cù nèo “. Ngoại giao này dung cây cù nèo để huấn luyện , răn đe… để các sứ thần không đi lệch quỹ đạo. Cụ thể như các lời răn dạy các sứ thần khi tiếp xúc với các Đại nhân nước to :
  – Với ai thì phải bắt tay thật chặc, rung rung cho mạnh vào , với ai thì phải để bàn tay mềm như miếng bánh ướt.
  – Với ai thì phải cười hở hai hàm răng, với ai thì phải ngậm miệng, lạnh lùng như chưa hề quen biết.
  – Với ai thì luôn luôn phải cầm tờ giấy trên tay, cắm đầu đọc tất cả những gì có trong đó, không được nói gì ngoài lề. Nói khác là sẽ bị ăn cù nèo đó. Chuyện này ai không biết thì xin hỏi Bác Huy Đức ắt rõ.

  3. NgoạI giao “ tháo ngòi nổ “. Giới nhiều chuyện hóng hớt cho rằng chuyến này Đặc sứ Đại nhân đi sứ phen này đi sứ Thiên triều là để “ tháo ngòi nổ “. Bọn Đế quốc thấy vậy đâm lo, hốt hoảng cho Máy bay không người lái ( MBHNL ) bay trinh sát khắp Biển Đông. Bọn này rà soát rất kỷ, lục lọi từng bãi cát ngầm, lật từng cục san hô mà vẫn không thấy gì. Chuyển hướng bay ra phía Bắc thì may quá . Đúng rồi !. Phát hiện thấy một ngòi nổ to đùng gắn dưới một cái ghế bự tổ chảng có thể chứa hàng trăm người ngồi lên cũng đủ. Cái ngòi này mà nổ một cái thì sẽ chết mấy trăm người vốn là trung tâm quyền lực của toàn xứ. Nếu chuyện này xảy ra thì công lao kiếm chác , tích tụ của cải mấy chục năm nay trôi theo dòng nước hết. họ bèn giở smartphone ra goi cho Đặc sứ ngoại giao, kề tai nói nhỏ mấy câu .Đặc sứ Đại nhân nghe xong hết hồn , bèn kề tai Đặc sứ Đại nhân Thiên triều nói một hồi. Ngài Đại diện Thiên triều nghe xong gục gặc đầu phẩy tay một cái. Lập tức có một bầy đặc công ngoại giao Thiên triều bay về phía Nam tháo ngòi nổ. Từ đó “ Bốn phương phẳng lặng , hai kinh vững vàng “.

  Muốn biết ngoại giao xứ nầy có chiêu mới nào nũa không xin chờ hồi sau sẽ biết.

 8. KTS Trần Thanh Vân says:

  To bạn Thanh Tam.
  Trước thời kỳ bắt đầu sát nhập Thủ đô mở rộng và tiến hành bàn về Quy hoạch Hà Nội, Báo Hà Nội mới đã loan tin dự án Khu Đô thị mới Tây Hồ Tây rộng 210 ha đã được giao cho một tập đoàn Hàn Quốc đầu tư, thực chất là để kinh doanh bất động sản….còn Trung tâm hành chính Quốc gia thì đưa vào cất kín trong Núi Ba Vì…..Việc đó đã bị dư luận phản đối kịch liệt.
  Sau này người ta đã rút dự án đó và âm thầm sửa sai nhưng không triệt để.

  Về mặt Phong Thủy, Tây Hồ Tây là địa điểm tốt nhất còn lại của Hà Nội, nơi đó rất cần giành cho các công trình công ích để nhiều người được đến hưởng thụ,
  Bởi vậy, việc điều chỉnh quy hoạch, đưa vào đó Công viên Hòa Bình, Công viên Hữu Nghị, Nhà Hát Thăng Long….có thể chấp nhận được.
  Về Dự án Tháp truyền hình hợp tác với Nhật thì không phải bây giờ mới có, đề xuất nghiên cứu dự án đó bắt đầu từ lâu rồi, nhưng bị đá đi lung tung, bây giờ mới trở lại vị trí ban đầu. Có Tháp truyền hình là có một công viên lớn ở phía dưới và có không gian nghỉ ngơi lớn ở trên cao…..điều đó rất quan trọng cho một đô thị đông đúc có cuộc sống chen chúc ngột ngạt, tìm thấy một bầu trời thoáng rộng để xả Stress.

  Còn với người Nhật? Họ làm việc rất tốt, rất nghiêm túc đã đành. Tôi cũng đã có bài viết lý giải tại sao người Nhật rất tốt với người Việt Nam, muốn thành tâm giúp đỡ Việt Nam, mặc dù nhiều người Việt Nam đã từng làm nhiều việc xấu trên đất Nhật như ăn cắp, buôn lậu, trồng cần sa…. ?
  Tôi đã có may mắn gặp gỡ và chuyện trò với khá nhiều đồng nghiệp người Nhật. Các nhà chính trị Nhật và các nhà nghiên cứu KH Nhật đã nghĩ ra rằng phải cứu VN, phải nâng đỡ VN, đưa được nước Việt thoát khỏi sự ngu muội hỗn loạn như hiện nay, là một trong các biện pháp giữ cho nước Nhật khỏi bị ngoại xâm, sóng thần và động đất….
  Đó là một giải thích lý thú trong bài Phong Thủy và địa chính trị đã đăng trong Dân quyền hồi đầu năm nay.
  Nói nôm na ngắn gọn, ta có thể hiểu rằng “Nếu Việt Nam tốt lên, xã hội ổn định lên, thì nước Nhật cũng sẽ vững vàng hơn”
  Bởi vậy họ hợp tác với ta thì ta hãy hoàn toàn yên tâm

  • Thanh Tam says:

   Cám ơn Chị Vân về những thông tin Quý giá Chị cung cấp.

  • Trần says:

   Cũng đã đi làm thuê 2 năm cho một công ty xây dựng của Nhật tại VN và cũng đã đi thăm Nhật nên hiểu và tán đồng những điều chị Vân nói về Nhật. Họ thành tâm giúp VN nhưng mình vẫn phải ý thức chủ động phần mình.
   Cầu Thanh Trì Nhật thiết kế và xây dựng, tuy nhiên đường dẫn lên xuống cầu phía Long Biên làm không hay, gây ách tắc. Cầu Vĩnh Tuy ta làm sau rút được kinh nghiệm, tốt hơn.
   Nhật vẫn muốn VN làm tàu hỏa cao tốc Bắc Nam và điện hạt nhân, chưa chắc chuẩn!

   • Tongbui Son says:

    Trần nói có phần đúng,nhưng tôi cho rằng Nhật hay ai cũng vậy, khi có cùng mối quan tâm và cần một liên kết thì sẽ có sự khăng khít hơn, nhất là trong trường hợp đi biển hay đi rừng nếu có mối đe dọa nó sẽ làm cho mọi người xích lại gần nhau hơn. Điều quan trọng là nếu đất nước họ có sự vượt bậc về công nghệ và có sự chân thành trong trao đổi, thì chúng ta được nhờ. Nhưng với người Nhật chúng ta cũng không hy vọng nhiều lắm, vì tôi thấy chẳng mấy ai học được công nghệ của Nhật, trong một số Liên doanh, các nước khác như Mỹ, Hàn, hay TQ đã làm ăn với Nhật, nhưng rất khó có công nghệ của Nhật, mà chỉ na ná của Nhật được thôi.
    Tàu và Đường sắt cao tốc do Nhật và ta cùng nghiên cứu làm cái báo cáo đầu tư, nhưng rất khó mà chấp nhận được cái giá quá cao, vì tính ra một cách minh bạch (đằng sằng) thì phải mất hơn 20.84% so với nơi khác đặt hàng, mà về chất lượng không thua kém, và điều quan trọng là ta có thể học được công nghệ của họ. Còn đối với đoàn tàu và công nghệ Shingkansen thì ta không thể học được, hoặc muốn học được lại phải thêm chi phí để họ chuyển giao công nghệ riêng.
    Nói tóm lại từ ô tô, đến các hãng điện tử chúng ta rất khó có được sự chân thành truyền thụ công nghệ để làm chủ. Nói cách khác ngay cả tình báo kinh tế (ăn cắp) tài như TQ cũng chỉ có thể làm được cái na ná của Nhật mà thôi.
    Còn đối với các nước tây âu khác, hoặc thậm chí là Đông Âu, hoặc Mỹ chúng ta còn có thể được trao đổi chân tình hơn… Còn Trung Quốc thì cũng gần như ta thôi, chỉ có điều họ tăng cường độ lao động để có được tăng năng suất, chứ các mặt khác cũng không khá hơn nhiều, cũng có những lính vực họ “thó” được thông qua đội ngũ Hoa kiều ở các nước tiên tiến về nước hoặc bán lại…bằng thu thập công nghệ tình báo kinh tế vv…
    Nói tóm lại Khi có kẻ thù chung hoặc có sự đe dọa chung thì mới có sự liên kết chặt chẽ, còn không rất khó mà trở thành bạn chân tình được, chẳng hạn như mấy ông bạn nối khố Lào, Campot rồi cũng chào thôi, vì đã bị phân hóa, họ không coi TQ là mối đe dọa nữa.

 9. Thanh Tam says:

  Tôi có cậu con trai học ở Mỹ ,nay ra trường và làm cho một Công Ty của Mỹ ở Washinhton D.C,chứng tỏ cậu ta cũng đã đạt được kết quả nhất định từ việc học hành và Hoà nhập Văn hoá Mỹ.Nhưng khi vợ chồng tôi sang Mỹ ,cậu ta đưa Bố mẹ đi thăm thú ,giao lưu với mọi người mà cậu ta đóng vai trò thông ngôn ,phiên dịch cho chúng tôi nói chuyện với người Mỹ thì thấy Không ổn vì mấy lẽ : Văn hoá Việt Nam cậu ta lại bị hẫng hụt,các từ ngữ Việt Nam bị Hán hoá rất nhiều nên chưa tư duy kịp trong nói chuyện,khi học về khoa học & kỹ thuật thì Không có thời gia đọc sách Văn học…,Từ câu chuyện này tôi thấy đào tạo được người cán Bộ Ngoại giao là rất lâu dài,khó khăn.Nhà nước Cần ưu tiên,tuyển dụng và đào tạo đội ngũ này nếu Không muốn chỉ dừng ở “Nền Ngoại giao Thuyền thúng”.Tôi động viên con tôi là con muốn phục vụ cho Tổ Quốc và cả co công việc thì ngoài chuyên môn con phải học cả Văn hoá Việt,Nhân Dân hai nước Mỹ Việt Cần phải hiểu nhau và phát triển bang giao phải nhờ những đội ngũ cán Bộ ngoại giao chuyên nghiệp và Không chuyên .
  Người Đại sứ đầu tiên của VN là Cụ Bùi Viện sang trình Quốc thư của nhà Vua mất mấy tháng trời,và cũng bỏ lỡ cơ hội bang giao…,tôi chắc Cụ lúc đó phải nhờ phiên dịch kiểu như thằng con tôi nên Không hiểu nhau.Thế mới tiếc cho cơ hội Lịch sử.

 10. Mười tạ says:

  hình như bác Cường có hứa sẽ mang Obama sang Việt nam trong nhiệm kì của mình 🙂

 11. CD@3n says:

  – cái thuyền thúng, ở các nơi nghỉ sát biển, ngư dân thường có thêm trò đưa du khách đi “câu mực” vào chiêu tối, trên thuyền thúng, câu được Mực, mực tươi hẳn hoi, rất là khoái…còn ngoai dao thuyền thúng, thì chỉ câu được mực…Tầu ! mà mực tầu, thì rất đen, đen kịt, đen còn hơn người xứ lục địa đen…”gần mực thì đen”…y hệt cậu út Heo vừa hoàn thành phi vụ thuyền thúng câu mực tầu trở về…xin mời xem “lời phi lộ” của Quê Choa :

  – NQL: “Ông Tập Cận Bình cho rằng, tranh chấp giữa những người láng giềng cạnh nhau là điều khó có thể tránh khỏi, nhưng cả hai cần phải có quyết định chính trị đúng.” Thế nào là “tranh chấp” hả ông Tập Cận Bình? Một bên đi ăn cướp, một bên đến đi kiện cũng chẳng dám gọi là tranh chấp à?

  Thế nào là “quyết định chính trị đúng” hả ông Tập cận Bình? Là đội 16 chữ vàng lên đầu và để yên cái lưỡi bò cho ông? Nếu ông hiểu đúng cái chữ “đúng” ấy thì ông đã không cho cắm giàn khoàn vào vùng biển của Việt Nam; ông đã không cho người xua đuổi, tấn công, cướp bóc thuyền bè và ngư dân Việt Nam vì “can tội” đã đánh cá trên vùng biển của Việt Nam.Nói chuyện với những thằng cha hai mặt lúc nào cũng mắc ói”….
  – và báo chí Nhật Bản đang cảnh báo về các hành động “thay đổi hiện trạng” của Tầu ở đảo đá ngầm Gạc Ma…cầu cảng và đường băng ở Gạc Ma mà xong, thì …Sukhoi sẽ thành susu, thế thôi !

 12. CD@3n says:

  – ngoại “dao” thuyền thúng – bùng phát- bởi con virus mang tên hội nghị Thành Đô !
  – ngoại dao thuyền thúng, do thiên triều khóa chặt, bắt đầu từ khi buộc phải cho “Out” vị ngoại trưởng đáng kính cả về tâm và tầm mang tên Nguyễn Cơ Thạch- ra khỏi cái chức này và ra khỏi bct, đến những lời mắng nhiếc xỉ vả cho ‘đứa con hoang đàng…” !
  – ngoại dao thuyền thúng đã sinh con, đẻ cái, thành ngoại dao luôn cầm “phao”, rồi bán đất bán rừng, bau xit, đối ngoại cuốc phòng…vân vân và vân vân, rất đậm đà bản sắc “u mê ám chướng, lú lẫn’ và ‘lolotica+ riềng mẻ rựa mận…”!
  – vị bt BNG đương nhiệm, còn được đôn lên làm tới PTT, nhưng, do virus Thành Đô đã nhiễm và ngự trị ngay tại “bộ não”, cũng chỉ có thê thực hiện thứ ngoại dao thuyền thúng, bằng chứng k thể chối bỏ : chuyến đi của ô. theo lời mời của J.Kerry đã k thể thực hiện, vì “thuyền thùng k thê qua sông lạch, huống chi vướt thái bình dương” !
  – chức đại sứ tại US tương đương với hàm “thư trưởng”, ô.NQ Cường, hết nhiêm kỳ, vê nước, đương nhiên cũng chỉ là “1 con ốc – vis trong bộ máy”, nhưng rất mong, trong sâu thằm suy nghĩ của ô., sẽ là một cái gì đấy ‘suy thoái” bởi những gì mà ô. đã tận mắt chứng kiến tại sáo huyệt xú dẫy chết…hãy trông tấm gương ô. Đinh hoàng Thắng, cựu ĐSVN tại chấu Âu, hay ô.Xương Hùng, cán bộ của BNG đẵ “phản tỉnh” tại Thụy Sĩ !

 13. Vinh says:

  Có chuyện không ổn rồi … Mong Cua giáo chủ mở cuộc điều tra, thông tin sớm cho các cua đồ, còn mấy chuyện gái gú bướm chim, bàn lúc nào chả được 🙂

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140829/xac-minh-thong-tin-ban-doc-quan-tam-ve-ong-nguyen-ba-thanh.aspx

 14. […] Ngoại giao thuyền thúng xứ Việt (Hiệu Minh). “Một bác Việt kiều từng vượt biên bằng thuyền đã ví von, […]

 15. TKO says:

  @ Bác Cua:

  1. Thuyền thúng?
  “Thế giới đã đi tầu cánh ngầm bỏ xa chúng ta hàng thế kỷ. Thế mà ta vẫn lúng túng với cái thuyền thúng trong cái ao làng và lũy tre xanh.” Trích entry.

  —> Thuyền thúng là còn may.
  “Trẻ con, cô giáo, người lớn” vẫn còn nín thở trong túi nylon để người ta ủn qua sông!

  2. Hình ảnh:
  – Phu nhân của bác Cua trong hình trông xinh tươi trẻ trung với trang phục áo đầm đỏ.
  – Cô khách trẻ người Mỹ và cô bé Việt Nam đang lặng lẽ làm việc – Thích nhất hai hình này, rất xinh.
  —> Hy vọng vào thế hệ trẻ đang âm thầm nỗ lực vận động hợp tác ngoại giao hiệu quả hơn các cụ với tư duy ở thế kỷ 18.

 16. Dove says:

  Hồi ông Bá Thanh mới ra HN nhậm chức, Dove còn nhớ mấy gã hậu bối được tuyển vào Ban của ông đã vô cùng phấn khích chém gió:

  – Sếp tuyên bố rằng, đã được Thái Thượng Hoàng trao cho Thượng phương bảo kiếm, có nghĩa là được quyền tiền nhốt hậu tấu.

  Sau khi được giải thích rõ Thái thượng hoàng có nghĩa là Bộ CT, Dove đã phấn khích lắm. Số là vì sau khi xem kết quả lấy phiếu tín nhiệm thì vững tin rằng tất tần tật từ Đồng Chí X cho đến tay Phó ban Tổ chức quận Cầu Giấy đều đáng trăm lần thộp cổ bắt nhốt.

  Ấy thế mà trong suốt mấy năm qua chỉ thấy ông dùng Thượng phương bảo kiếm tập chém chuối luyện công. Đáng thương! Do ko liệu sức và nội công chưa vững nên tài chưa thành đã bị tẩu hỏa nhập ma phải sang Hoa Kỳ điều tri.

  • honda says:

   Bí thư thành uỷ Đà Nẵng NBT nổi lên như một ngôi sáng cho chức Thủ Tướng. Nghiệp của ông thật giống với Bí thư Thành Uỷ Hải Phòng Đoàn Duy Thành năm xưa, cũng là ứng viên cho cái ghế Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng, nay gọi là Thủ Tứớng. Ông bị văng miểng vào phút cuối của hiệp đấu. Còn ông NBT thì còn cách cái ghế TT hơi xa mà đã thấy ‘Thông Tấn Xã Vỉa Hè’ ồn lên như sóng biển rồi. con Tốt chưa qua sông mà như thế là tối kỵ cho phép dung binh (mã)!

   • honda says:

    Tình hình đúng là tình hình, đáng ra Trưởng Ban NCTW NBT phải sang Tàu + chữa tị bệnh vì y học TQ cũng khá lắm và rẻ! Chữa bệnh ở Mỹ thì tốn tiền lắm!

  • chinook says:

   Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng giá trị câu nói để đời của Tổng thông Nguyễn văn Thiệu không hề thay đổi.

   • Ông Sáu Thiệu nói says:

    Ông Sáu Thiệu nói hôm truyền chức Tổng cho Cụ Hương: tui thui tổng thống, quân lực sẽ có thêm một người lính đặng chiến đấu với CS, câu nói hay ngang với câu của bà VTT mà mấy hôm rày hang cua đang nhấm nháp lại, hihi

  • PVNhân says:

   * Bệnh này chỉ sang Mỹ mới chữa được. Cụ Bá Thanh rất khôn!!!

   • CD@3n says:

    Ai cũng biết, ở HN, thì viện quân y 108, ở SG, thì viện quân y 175- là những cơ sở điều trị lớn nhất, hiện đại nhất, với “tinh hoa’ thầy thuốc của quân y và cả dân y ( thông qua hội chẩn do Ban BVSkTW trưng tập), là nơi các đủ loại cán bộ cao cấp từ n tới 01 được đưa vào chữa bịnh…câu chuyện ĐT Võ nguyên Giáp, nằm điều trị dài ngày trong viện 108, lúc nào cũng phải có bs riêng bên giường bịnh, chỉ uống thuôc khi bs riêng đã kiểm tra…đã nói lên tất cả những gì cần nói …bởi tuy 108, 175- xe cấp cứu tới rất nhanh, thì cũng …NHANH đi…! , còn mãi xa tít mù khơi US, đi lâu, thì sẽ CHẬM ĐI…, cầu chúc “cầu thủ cụ Bá” sớm trở lại sân banh…đá thủng lưới đội đã tham, lại còn nhũng…!!!

    • NôngDân says:

     + Đúng là “ở HN, thì viện quân y 108, ở SG, thì viện quân y 175- là những cơ sở điều trị lớn nhất, hiện đại nhất, với “tinh hoa’ thầy thuốc của quân y và cả dân y…”.
     + Nhưng lúc này không nên tin bố con thằng nào!. Biết đâu vào đó ít hôm lại có tin: “Mặc dù được các y bác sỹ tận tình cứu chữa, nhưng ….”. Thôi cứ sang đó cho chắc ăn!!!.

    • says:

     Đọc câu chuyện do Bác sĩ riêng của Tướng VN Giáp kể lại trong chuyến đi nghĩ mát tại Đà Lạt năm 1976. Chắc chắn là ai đó (đoán không khó …) muốn giết ông, chứ không thể nào lầm lẫn bỏ hộp thuốc lạ vào khai, đưa cho ông uống. Thủ phạm chính là người trong toán cận vệ của ông và bà nhà bếp …

     http://truongtansang.net/dai-tuong-vo-nguyen-giap-bac-si-rieng.html

   • Dai Thuy says:

    Nguyễn Bá Thanh sang Mỹ chữa bệnh ung thư. Tại sao lại có thể tin tuởng vao đồng minh cũ của Nguỵ? Nhỡ chúng nó đầu độc thì sao? Tại sao ông ấy không đi Cuba, Trung Cộng, hoạc Nga Sô để chữa bệnh? Những nuớc này dù sao vẫn có tình “anh em” với VNXHCN.

  • Mười tạ says:

   mô-tuýp Thượng phương bảo kiếm đã lạc hậu từ thời Bao công rồi 🙂

   hầy, người dân vừa luôn miệng nói chống độc tài lại luôn mong chờ minh chủ, thật là mâu thuẫn!

  • D.N.L. says:

   Ông NBT.sang Mỹ chữa bệnh có ý nghĩa và mục đích gì ?
   Phải chăng Mỹ cho qua đó chữa bệnh nhằm giúp thủ Dũng
   rãnh tay đấu đá trong đại hội đảng sắp tới ? Điều này cũng
   giúp vô hiệu hóa một kiện tướng của phe Tổng bí Trọng cho
   một kịch bản chính trị đang đến gần ?

 17. […] Ngoại giao thuyền thúng xứ Việt 29/08/2014 […]

 18. NGUYỄN VĂN says:

  Cua thông cảm cho tớ, tớ nhiều tuổi rồi mà không đeo kính , nên lắm lúc bị liền tù tì. Tớ thấy những người đeo kính thường hỏng việc. Cụ Trọng đi nửa vòng trái đất ,tốn không ít tiền dân, chỉ vì đeo kính mà bà Dilma Rouseeff không tiếp ,tiu nghỉu xách dái về.Rút kinh nghiệm, cụ Anh, vừa rồi sang Tàu , không dám đeo kính nên được lão Tạp tiếp,hoàn thành nhiệm vụ đảng giao phó.
  Leo lên thuyền thúng mà đeo kính thì không phân biệt được đâu là nước đâu là trời,quơ mái chèo lên trời mà gặp giông bão , ông thiên lôi táng cho một búa thì tiêu.
  Tớ thấy cái tít của Cua ,vừa thừa ,vừa thiếu. Thuyền thúng là đặc sản xứ Việt ,không nói ai cũng biết. Theo tớ nên viết thế này:
  NGOẠI GIAO THUYỀN THÚNG KHÔNG ĐEO KÍNH

  • Ping says:

   Nếu đeo kính…lộn tròng (một biến thể của áp tròng) thì không sao

 19. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Khi bác Nghị UVBCT ( một người được coi là đệ cứng của bác Cả ) sang Mỹ gặp TNS John McCain và trao cho ông bức ảnh chụp địa điểm mà ông John McCain bị bắt năm 1967 ở hồ Trúc Bạch.
  Trong khi đó tôi cố lục tìm và hi vọng trong tập giấy của bác Lê hồng Anh , đặc sứ viên của bác Cả ( lại là bác Cả ) có bức ảnh có ý nghĩa tương tự như của bác Nghị như tượng Quang Trung Hoàng đế hay gò Đông đa hay mấy nữ dân quân người dân tộc giương cao súng dẫn giải một đoàn tù binh người Tầu + năm 1979 . Nhưng tuyệt nhiên không có . Mà chỉ có “Hai bên đồng ý tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai Đảng và hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước Trung-Việt”, vận dụng tốt cơ chế đàm phán Chính phủ về biên giới Trung-Việt, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, tích cực nghiên cứu và thương lượng về vấn đề cùng khai thác, không áp dụng hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp, giữ gìn đại cục của quan hệ Trung-Việt cũng như hoà bình và ổn định của Nam Hải”.
  Mọi người đã rõ lãnh đạo đảng cs VN là ai chưa ?

 20. Alo says:

  Theo TCua, có khoảng 16000 sinh viên VN du học ở Hoa Kỳ, xấp xỉ số quân lao động của Trung cộng ở Vũng Áng. …

 21. NôngDân says:

  Bình bài này phát rồi đi ngủ.
  + Người làm công tác ngoại giao khi được cử đi công tác nước ngoài ai mà không muốn nâng cao vị thế của đất nước. Nhưng ở Việt Nam thì từ đại sứ cho đến nhân viên sứ quán có giỏi như Tôn Ngộ Không thì trên đầu vẫn mang cái vòng kim cô bị “lãnh đạo toàn diện” rồi, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng thế thôi!.
  + Mà cái lãnh đạo của họ, 69 năm nay luôn định hướng rằng thì là, chơi với ai cũng phải “lạy ông đi qua, lạy bà đi lại” mới có lợi cho “SỰ NGHIỆP CÁNH MẠNG”. Thực lòng phải khâm phục họ về tính kiên định, cho dù có công tác ở nước ngoài tới vài chục năm nhưng vẫn không bị “tây hóa”!!!.

 22. honda says:

  Tác giả Trần Kinh Nghị tóm tắt ngoại giao thuyền thúng của CS Đ rất chính xác: “Kẻ cướp bỗng chốc biến thành nạn nhân và nạn nhân phải sang nhà kẻ cướp để xin chia buồn và bồi thường thiệt hại!”

 23. Dân gian says:

  Tin sốt dẻo: Loa loa loa!!! Chiềng làng chiềng chạ, thượng hạ tây đông. Có cụ này http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/08/140829_prof_vuduyphu_danguyen.shtml nói Việt Nam muốn đa nguyên theo Mỹ ngay từ năm 1945 nhưng do hoàn cảnh(!) phải đơn nguyên. Giờ VN vẫn đang muốn đa nguyên nhưng Trung Quốc không đồng ý. Loa loa loa…!!

  • D.N.L. says:

   Ông này cũng là tiến sĩ như bác Đốp và chẳng lạ gì khi
   có sự trùng hợp như thế này !
   Hay chính bác Đốp của HC.đã “ảnh hưởng” lên ông ta ?
   Đây chính là hậu quả của học thuyết “đổ thừa” mà không
   ít người dân VN.ta bị…lây nhiễm !

   • PVNhân says:

    Bác DNL nên tra cứu Archimedes Patti- Trưởng toán Deer Team- OSS-202 (Office of Strategic Services) với hồi ký Why Vietnam sẽ rõ nhiều chuyện.

    • D.N.L. says:

     Bác nói thể nghĩa là sao nhĩ ?
     Chẳng lẽ ý kiến cá nhân của A.P.là chân lý chăng ?
     Tôi hoàn toàn không tin bọn CIA.”nhảy dù” vào lãnh vực
     viết lách để tỏ ra mình có tinh thần… suy luận độc lập ở
     thời điểm chính trị tù mù lúc đó..
     hay sao

    • D.N.L. says:

     Xin lỗi thừa 2 chữ cuối.

 24. HỒ THƠM1 says:

  Chào mừng ngày Quốc khánh, hưởng ứng Lời kêu gọi uống bia yêu nước của quan Tổng đốc Nghệ An Nguyễn Xuân Đường, tui thay mặt Lão Tổng Cua, xin kêu gọi và yêu cầu :

  Nhân dịp nghỉ 4 ngày lễ, 90 triệu dân cả nước, uống mỗi người 04 chai Rượu đế Hương Lúa Mới Hà Nội, hút 04 gói thuốc ViNaTaBa để góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam XHCN và quyết liệt hưởng ứng phong trào ” Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”!

  Người lớn, không phân biệt nam nữ, già trẻ, uống 04 chai Rượu đế Hương Lúa Mới Hà Nội, hút 04 gói thuốc ViNaTaBa

  Trẻ em như… búp trên cành, nên dưới 3 tuổi được uống nguyên chai nhưng chỉ thanh toán tiền nửa chai, hút nguyên gói nhưng thanh toán tiền nửa gói!

  Đây là tư duy chiến lược kinh tế kiểu… Thuyền thúng trước khi nhào ra biển lớn gia nhập TPP.

  Uống rượu hút thuốc Việt Nam là yêu nước!
  Yêu cầu 90 triệu dân thực hiện nghiêm túc!

  • Hiệu Minh says:

   Và mỗi người như Hồ Thơm phải dùng BCS không qua sử dụng để kích thích thị trường này đang có vấn đề vì tái sử dụng 🙂

   • HỒ THƠM1 says:

    Nghiêm cấm sử dụng “BCS đã qua sử dụng” dưới bất cứ hình thức nào!

    Mỗi người trên 16 tuổi phải dùng… 03 BCS chưa qua sử dụng/ 1 đêm để kích cầu thị trường.

    Riêng lão Đốp được miễn, vì đây là … nhiệm vụ bất khả thi với lão! 😛 😛

 25. kyanh says:

  Cảm ơn bác HM
  bài viết nhẹ nhàng, sâu sắc
  tin chắc rằng từ ngài ĐS đến các nhân viên ĐSQ VN đều hiểu và cảm nhận mọi vấn đề, nhưng không ai dám nói ra……

  • Hiệu Minh says:

   Tôi cũng hy vọng thế. Nhưng hiểu mà chưa làm thì lúc nào đó sẽ làm. Sợ nhất là vẫn thấy ok trên cái thuyền thúng 🙂

   • kyanh says:

    Sống trong một môi trường toàn người điên, nếu ta không điên thì ta chính là người điên trong mắt những người đã điên!

 26. Ếch says:

  Bác Cua ví von hay đấy. Lãnh đạo là ông lão đánh cá, còn Việt Nam là cái thuyền thúng đi tìm con cá VÀNG (XHCN). Ngày thì ra biển/suối tối vào hang/khe… Đến một ngày trời không phụ lòng người, đánh được con cá VÀNG. Ông lão liền biến đi Mĩ vì khoái món râu ngô ngọt nước bấy lâu mong ước. Để lại vợ dại con thơ nheo nhóc cùng cái thuyền thúng mà chẳng ai biết chèo. Nói thế thôi chứ được lái con thuyền thúng nát cũng mất nhiều triệu USD đấy, không phải ai muốn là được đâu nhé. Đừng có mà tưởng bở.

 27. lyhuyen says:

  Các bác ngoại giao nhà mình cần phải chú trọng đến đối nội với dân Việt ở nước ngoài và Việt kiều nữa. Làm được như vậy thì tin rằng việc ngoại giao của các bác cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

  Nói đơn giản là những thủ tục xin visa, đổi hộ chiếu, các bác ý chỉ cần công khai số tiền cần nộp trên website thôi, là đã được nhờ lắm rồi. Hoặc không muốn công khai thì phải chịu khó nghe điện thoại khi mọi người gọi đến hỏi, chứ điện thoại không nghe, tiền không công khai, đến tận đsq gặp mặt các bác thì các bác ý mặt nặng mày nhẹ, gửi giấy tờ đến thì làm mất cũng không thông báo lại cho khổ chủ (toàn chuyện có thật ạ). Đối nội lo chưa xong, thì tầm ngoại giao cũng chưa cao được.

  • 3T says:

   Hoàn toàn chính xác và đồng ý. Cách đây 2 tuần 3T phải lên ĐSQ để đổi hộ chiếu bị hư, rất bực mình vì không thể nào liên hệ qua điện thoại để hỏi về lệ phí. Nhưng phải công nhận một điểm cộng là mình thấy thái độ làm việc của nhân viên lãnh sự hôm đó có tiến bộ nhiều. Hay là tại mình may mắn? 🙂

 28. NôngDân says:

  + Lão Cua chụp ảnh cho thiên hạ thì đẹp, nhưng chưa biết tìm góc độ chụp, sao cho tôn vinh được SƯ TỬ của mình. Kiểu gì cũng có ngày Lão bị thu máy ảnh!!!.

 29. manh says:

  học thầy ko tầy học bạn :
  xin cho hỏi : sao lại là “kim chỉ nam”
  theo tôi đc bít từ nhỏ thì bắc đẩu mới là ngôi sao sáng dẩn đg?

 30. TamHmong says:

  Tôi nghe nói dưới thời Việt Nam Cộng Hòa các nhà ngoại giao được đào tạo khá bài bản. Hầu như tất cả các các nhân viên sứ quán Việt Nam Cộng Hòa đều thông thạo ít nhất một ngoại ngữ, kể cả nhân viên như lái xe.
  Việt nam Cộng Hòa có quan hệ ngoại giao với khoảng 84 quốc gia và lãnh thổ (nguồn Wiki). Nói chung, sứ quán VNCH ở các nơi đều được giữ gìn khá sạch sẽ đặc biệt không có mùi nước mắm nồng nặc trong không gian sứ quán.
  Có lẽ các cán bộ sứ quán VNCH đều có trình độ tương đối cao về học vấn, ngoại ngữ và văn hóa và có khả năng thiết lập quan hệ cá nhân sâu với giới tinh hoa bản địa và quốc tế ở quốc gia nơi công tác.
  Trung tướng Dương Văn Đức cựu tư lệnh Quân đoàn Bốn VNCH (người đã từng đã tham gia tổ chức đảo chính chống ĐT Nguyễn Khánh cùng Đại tá Phạm Ngọc Thảo) khi làm Đại sứ VNCH tại Hàn Quốc đã làm quen và kết hôn với một cán bộ ngoại giao Cộng Hòa Liên Bang Đức cũng công tác tại Hàn Quốc (nguồn Wiki).
  Rất mong các các có thông tin xin chia xẻ về trình độ nghiệp vụ và sinh hoạt của các sứ quán thời VNCH, một giai đoạn đã qua của lịch sử Việt Nam. Chân thành cám ơn.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi tin là như thế, anh TamHmong à. Ngày xưa qua Moscow, Warsaw, cứ vào tòa đại sứ, cách vài chục met đã ngửi thấy mùi…Việt Nam.

   Hy vọng, Đại sứ VN tại Nhà R giữ được ngôi nhà này đẹp, sạch và sang trọng. Thời ông Lê Công Phụng, Tâm Chiến, để cái bàn thờ to đùng giữa phòng, trông rất kỳ. May mà đại sứ Cường bê lên gác.

   Hai ông bà có taste về nghệ thuật nên trang trí trong nhà có đỡ hơn trước.

  • manh says:

   thiển ý tôi : xưa mn đi học ngoại bang thường ở mỹ hoặc tây âu, học hành nghiêm chỉnh, ko có “hữu nghị viễn vông”.
   mb học ở nga là chính, nhiều ng rất giỏi tiếng nga!
   rất tiếc tiếng nga ko phổ cập trên tg…(bít ít ko dám luận),

  • says:

   Gs Vũ văn Mẫu, Bộ trưởng Ngoại Giao VNCH từ 1954-1963 kể trong Hồi Ký rằng miền Nam chưa mở Trường Ngoại Giao vì nhu cầu tuyển dụng không nhiều. Khi Đại Học Đà Lạt được thành lập, TGM Ngô Đình Thục có đề nghị ông mở một phân khoa Ngoại Giao nhưng ông chưa tán thành vì không đũ gs trong nước, phải mướn gs nước ngoài rất tốn kém.

   Bộ Ngoại Giao miền Nam tuyển dụng người qua hai tiêu chuẩn : 1) Tuyển chọn những người có bằng Cử nhân, Tiến sĩ hai ngành Luật, Chính Trị học từ trường École Supérieure des sciences économiques, Paris 2) Tuyển chọn những người tốt nghiệp các ngành Political Science, International Relations, Law từ Mỹ . Cho tập sự 2 năm ở Nha, Sở Trung ương trong Bộ Ngoại Giao trước khi gởi ra nước ngoài.

   Hầu hết các Bộ trưởng, nhất là bên Ngoại Giao đều tốt nghiệp từ Pháp, Anh, Mỹ như gs Mẫu có Thạc sĩ Luật từ Pháp, ông Nguyễn Phú Đức, tốt nghiệp ts Luật Harvard (1954), ông Nguyễn Xuân Phong, tốt nghiệp tại Oxford, London etc …

   Kissinger trong quyển Ending the VN War kể lại mấy lần sang Sài Gòn. Khi ông nói chuyện với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, tất cả đều không cần thông dịch. Chỉ có 3 người kém tiếng Anh nên ông Hoàng Đức Nhã làm thông dịch cho 3 vị trên. Đó là các ông Trần văn Hương, Nguyễn văn Huyền và Nguyễn Bá Cẫn.

   Memorandum of Conversation dưới đây ghi lại nguyên văn đối đáp bằng Anh ngữ giữa các quan chức Ngoại Giao miền Nam và Hoa Kỳ, lúc đó được ghi là Tối Mật (Top Secret) .

   • TKO says:

    @ Bác Lê:
    Bravo. Bác Lê tài quá. Chuyện chi cũng có thông tin cung cấp.

    • says:

     Thông tin có hết trên mang. TKO cũng tìm được vậy, nếu có thời gian tìm đọc. Chúc vui cuối tuần.

 31. Hiệu Minh says:

  Tin mừng: Bộ Công an Việt Nam vừa công bố quyết định thành lập Cục An ninh mạng trực thuộc bộ này để bảo vệ an ninh quốc gia.

  Đại tướng Trần Đại Quang, bộ trưởng Bộ Công an, đã chủ trì lễ công bố quyết định hôm 28/8.

  HM Blog. Đối với một quốc gia, bảo vệ biên giới cứng và mềm đều quan trọng. Bây giờ mới có Cục An ninh mạng là hơi muộn. Lẽ ra việc này phải làm từ thời Internet mới vào VN (1997). Từ đó tới nay, hơn 1 thập kỷ, đủ cho Cục này học hỏi và có kinh nghiệm chống chiến tranh ảo.

  • Brave Hoang says:

   Cũng chờ vào hành động thật sự của nó nữa, chắc vì vậy mà có nhiều bác down. Nếu chống bên ngoài, chủ yếu từ TQ tấn công qua thì tốt, chứ chơi quản lý nghiêm ngặt trong nước thì càng chết nữa.

 32. Hiệu Minh says:

  Thông tin về đồng chí “pháo bông”

  Xác minh thông tin bạn đọc quan tâm về ông Bá Thanh

  Tác giả: ThanhnienOnline

  Từ hôm qua đến sáng nay, rất nhiều bạn đọc hỏi các thông tin về ông Nguyễn Bá Thanh, ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

  Để xác minh thông tin, 9h sáng nay, báo Thanh Niên Online đã liên lạc qua điện thoại với anh Nguyễn Bá Cảnh, con trai của ông Nguyễn Bá Thanh. Anh Cảnh cho biết: Được sự đồng ý của tổ chức, ba tôi đang chữa bệnh ở Mỹ.

  Anh Cảnh cũng cung cấp thêm một số thông tin nhưng nói rõ đó là “chuyện riêng của gia đình”.

  Như vậy, khác với những lời đồn đại và khác với thông tin bạn đọc hỏi qua điện thoại, ông Nguyễn Bá Thanh hiện không điều trị ở bệnh viện nào của Việt Nam và cũng không ở nhà riêng.

  Đến thời điểm nói trên, không có chuyện như bạn đọc quan tâm, điện hỏi.

  • Dove says:

   Liệu có chuyện ông Bá Thanh và Cù tiên sinh mừng mừng tủi tủi gặp nhau ở chân tượng đài “Nạn nhân CS” ko?

  • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

   Không hẳn đâu thầy ạ ! Em vừa qua bên Cầu Nhật Tân có bài : Trương ban nội chính TW bị nhiễm xạ ngay trước ĐH XII . Xin trích nguyên văn :
   Được sự cho phép của Bộ Chính trị, giữa tháng 8, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã bay sang Hoa Kỳ ghép tủy trị bệnh ung thư máu vừa phát hiện lâm sàng. Mới đây, trước khi ra Hà Nội lãnh trách nhiệm Trưởng Ban, ông Nguyễn Bá Thanh còn được Hội đồng bảo vệ sức khỏe Trung ương kết luận là có sức khỏe tốt, đủ đảm đương công việc. Trước khi sang Hoa Kỳ ghép tủy, ông là trụ cột chỉ đạo đánh một số chuyên án lớn có đụng chạm nhiều quan chức cao cấp và ông là đích ngắm của không ít âm mưu đen tối.
   Nơi ông Thanh tìm kiếm phép cải tử hoàn sinh là Bệnh viện Johns Hopkins Medicine (Baltimore – HK) đơn vị chuyên nghiên cứu và điều trị mạnh nhất của Hoa Kỳ về các bệnh do nhiễm xạ gây ra. Tiền thân là một nhóm chuyên gia hàng đầu do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ nghiên cứu về tác hại đối với con người do phơi nhiễm phóng xạ sau khi chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc.
   Như vậy việc ông Thanh bị nhiễm xạ không còn là tin đồn và thời gian phơi nhiễm trùng khớp với giai đoạn ông ra Hà Nội chỉ đạo đánh mấy vụ án lớn. Còn nhớ, Chuyên án 027Z mà Công an Hà Nội từng thực hiện đã khiến hơn 50 sỹ quan chết dần chết mòn do phơi nhiễm nguồn phóng xạ, sau khi họ tịch thu cục kim loại được cho là thanh Uranium nghèo của đường dây buôn chất xạ hiếm xuyên quốc gia.
   Trong bối cảnh công tác nhân sự Đại hội XII đang được khẩn trương tiến hành, với uy tín đang lên, việc ông Thanh vào Bộ Chính trị là điều mà nhiều người mong đợi nhưng cũng không ít thế lực tìm mọi cách để ngăn trở việc này xảy ra như họ đã từng thành công một lần đối với ông Thanh hồi Hội nghị Trung ương VII.

  • thongreo00 says:

   Nhiều người ở Việt nam yêu Nga, quý Trung quốc, ghét Mỹ. Nhưng đến lúc bệnh nặng, có cơ hội thì đi Mỹ, đi Sing chữa bệnh. Ít thấy ai đi Nga, đi Trung quốc. Lúc đó không biết trong lòng họ có băn khoăn gì không?

  • Vinh Nga says:

   Ong NBThanh nôi tiếng trong sạch, các anh chi trong Hang Cua có đoán ra được ông ta làm sao trả nỗi chi phi trị liêu mà theo tôi đoán là astronomical? Lâu nay chúng tôi đọc blog, rất phục sự hiểu biết của nhiều vị, mạn phép làm phiền.

 33. Thanh Tam says:

  Đối tượng như thế nào để được làm khách mời của Đại sứ ta tại Mỹ nhân ngày QK 2/9 Bác TC ơi?

 34. Ping says:

  Ngoại giao đúng là thuyền thúng nhưng nhiệm kỳ này của Bộ trưởng Phạm Bình Minh, đại sứ Nguyễn Quốc Cường v.v. cũng thuộc dạng thành công nhất trong các ngành của Việt Nam rồi.

  Sáng nay mắt phải nhìn thấy báo chí lề phải chém bão “Di chúc của cụ Hồ, nhiều điều sáng mãi đến ngày nay”, mắt trái tia thấy tin tập đoàn Samsung nhờ Bộ Công thương tìm đỏ mắt không ra một doanh nghiệp Việt có khả năng chế được cái…vỏ điện thoại mà nghẹn đắng.

  Mẹ kiếp, khi cụ Hồ viết di chúc Việt Nam ngang với Hàn Quốc về độ nghèo hèn, giờ Hàn Quốc lên đỉnh thế giới còn Việt Nam chen chúc xin sang Hàn Quốc làm cu li, vậy thì tự hào cái nỗi gì hả giời?!

 35. Halena Jenna says:

  Đành rằng VN chúng ta muốn làm bạn với tất cả, nhưng đoàn kết và hợp tác toàn diện với Nga vẫn mãi mãi là hòn đá tảng của ngoại giao VN chúng ta.

  • Hiệu Minh says:

   Sao “chị” Halena (làm gì có tên Halena – mà chỉ có Helena hay Helene thôi) không viết mẹ bằng tiếng Nga cho nó tròn 🙂

   • Helena Jenna says:

    Извините! товарищ Хьеу Минь. Как в России говорят “и на старуху бывает проруха”

   • quang ku says:

    chưa bao h thấy anh hiệu minh văng mẹ ,cha mà hôm nay anh đọc xong com của cô này. em nghĩ là anh rất bức xúc nên mới bật ra như vậy. đọc xong em buồn cười quá hiiiiiiiiiiiiiiiii

   • Vuanh Nguyen says:

    Thưa bác Hiệu Minh,
    Chị Helena viết sai tên mình, nhưng chị ấy viết đúng “đoàn kết và hợp tác toàn diện với Nga vẫn mãi mãi là hòn đá tảng của ngoại giao VN chúng ta”.

 36. Dove says:

  Hôm nay, trời HN sụt sùi mưa suốt. Chị em trùm áo mưa lùng bùng che kín đường cong, cưỡi xe bình bịch luồn lách trên những con phố với những ổ gà, ổ trâu sũng bùn nhão nhoẹt, mặt ướt đầm nước mưa, đăm chiêu sợ lụt, sợ tắc đường nên ko được tươi tắn bằng chị em ở DC.

  Đại gia ở HN cũng ko ga lăng bằng bên DC – họ lái Lơ Sụt chạy phăm phăm, té tát bùn ổ gà ổ trâu lên hoa.

  Trên TV, mấy nàng khí tượng vẫn tươi cười uốn éo như mọi khi, lúng liếng khêu gợi Dove quan sát các “đồi cao áp” ở bên trên, rồi từ đó mò mẫm xuống “rãnh thấp” ở bên dười và hùng hồn chốt lại ngày Quốc khánh sẽ diễn ra trong mưa giông.

  Mặc dù tin chắc rằng các nàng sẽ sai, nhưng Dove vẫn buồn hiu nhìn bầu trời xám xịt. Bỗng chợt đặt ra câu hỏi:

  Tại sao xứ sở của con cháu Vua Hùng ko kỷ niệm lễ quốc khánh theo dương lịch và làm giỗ bác theo âm lịch ?

  Hay quá, như vậy là vừa thể hiện được quyết tâm hội nhập với thế giới văn minh, vừa dứt điểm được nỗi buồn quốc lễ trùng tang mà lại còn giữ được nền nếp gia phong của tổ tiên.

  Ghi chú: “đồi cao áp” và “rãnh thấp” là thuật ngữ chuyên môn của các bác khí tượng hậu sinh của tiền bối Nguyễn Xiển.

  • Hiệu Minh says:

   Tản văn 100 chữ của lão sánh với Hậu Khảo Cổ được ❗

   • Dove says:

    Hi hi!!!

    Chỉ là nghiệp dư tức cảnh nên lời thôi, đâu dám sánh với chuyên gia Hậu khảo cổ. Vả lại lão Hồ Thơm1, đang nấp đâu đó sắp nhẩy ra “Bớ lão Đốp”.

  • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

   Như mọi năm vào những ngày này xung quanh hồ Hoàn kiếm và các phố lân cận đã dăng đỏ các biểu ngữ nhiệt liệt , quang vinh và muôn năm . Nhưng năm nay đi làm qua hàng ngày em vẫn thấy chưa có biểu ngữ và khẩu hiệu , mặc dù được nghỉ những 4 ngày . Dòng người vẫn chảy hối hả với những khuôn mặt căng thẳng , lo âu và cau có . Chẳng biết do kt suy thoái không có nhiều kinh phí hay vì năm nay 69 năm lại trùng với năm 69 ông cụ mất nên mọi thứ trở nên nhạt nhòa , không được tưng bừng , rộn ràng như mọi năm ? Hay để nhạt nhòa dần rồi vài năm nữa kỉ niệm QK 1/10 cho dân chúng đỡ sốc ?
   ” Tại sao xứ sở của con cháu Vua Hùng ko kỷ niệm lễ quốc khánh theo dương lịch và làm giỗ bác theo âm lịch ?” ( trích thầy Dove ) .
   Em xin chắp tay lạy thầy 3 lạy . Thấy thử ngồi tính cho em xem ở VN một năm ngoài giỗ ông bà tổ tiên ra còn bao nhiêu cái lễ nữa ? Này nhé : Ba ngày tết ta , tết tây , rằm tháng giêng , giỗ tổ HV , 3/2 , 8/3 ,26/3 30/4 – 1/5 , 19/5 , 27/7 . 2/9 . 10/10 , 20/10 , 20/11 , 22 /12 . Ngoài ra còn những ngày thành lập các ban ngành , đoàn thể nữa chứ . Liệu những sự kiện này có làm cho đất nữa nghèo đi không ?
   Nghe nhà văn Dương Thu Hương kể lại đúng vào ngày 2/9/1969 ông cụ đã tự giật các dây truyền ra để tìm đến cái chết . Đó là ý của ông cụ ! Ông cụ muốn hậu thế sau này hàng năm đến ngày này 2/9 sẽ có nhiều người khóc nhưng cũng không ít kẻ cười !
   Chỉ có thánh , phàm là người trần không thể có ý nghĩ thâm sâu như thế !

  • Xôi Thịt says:

   Bác chưa kịp hô người ta đã ứng 🙂

   Cách đây chừng 2 tuần, dịp 21 tháng 7 âm đã thấy báo đăng mấy ông tứ trụ hì hục “dâng hương” tưởng nhớ Alcohol rồi. Chắc từ sang năm sẽ làm rầm rộ thôi.

  • thongreo00 says:

   Nhờ còm này thongreo học được hai chữ lạ, chắc là không đụng hàng:
   Lơ Sụt (Lexus) của bác Đốp. nghe rất Tây, nhưng Sụt thì chân chất đồng ruộng Việt nam. Quả là tây ta đề huề.
   Alcohol của bác XT. Thật vô cùng sáng tạo! Chắc rằng những người tối ngày ra rả tư tưởng HCM nên được gọi là dân alcoholic bác XT nhỉ. Ở bên Mỹ có hội AA (Alcoholic Anonymous), giúp cho dân nghiện cai rượu. Ở VN, không biết có hội nào giúp cai nghiện tư tưởng … không?

 37. VT says:

  Đâu chỉ ngoại giao bằng thuyền thúng mà vận mệnh bao nhiêu năm qua của cả dân tộc cũng nằm trong thuyền thúng .
  Người cầm lái để quay vòng vòng nên cả nước bị say sóng hết . …

  • Hiệu Minh says:

   Được lái bởi 14 ông ngày xưa, mỗi ông một hướng, và nay thêm 2 ông/bà không biết lái 🙂

   • Kinh Bắc says:

    Cụ yên tâm đi, thuyền thúng có 360 độ, nên có thêm 300 vị sao tinh tú nữa thì vẫn còn đủ cho 360 + 2 (lên trời, xuống đất) lối đi.

    Nói như vậy thôi chứ, làm gì có hướng nào khác ngoài hướng tiến lên XHCN, ông nào đi chệch hướng thì ngay lập tức có 2 bao cs dự phòng giúp định hướng lại ngay.

 38. dan đen SG says:

  ” Ngoại giao” kiểu mắt đá long nheo với Mỹ nhưng miệng luôn thề thốt chung thủy với Tàu.

 39. Ngoại giao nhiều khi cũng chỉ như bình hoa trên bàn tiệc thui: Có thấy ô nào trong đoàn sang Bắc Kinh vừa đây đâu 😛

 40. VKND says:

  Quốc khánhlà ngày lập quốc. Thế trước 2-9-1945 ông nội tôi song ở đâu? Bố ông Hồ Chí Minh song ở đâu? Các anh hùng liệt nữ, đầu tiên là Hai Bà Trưng đánh Tàu cho nước nào?

  • VKND says:

   Ở trên, 2 lần tôi viết “song” nhưng là “song” đấy. Sorry bà con!

   • VKND says:

    Vẫn bị “song”. Mịa. Có mỗi chữ “sống” mà cũng chả nên thân. Hay có điềm gì đây?

    • Dân gian says:

     Chuẩn! Ai nói rằng Ngày 2-9-1945 ông Hồ đọc bản tuyên ngôn khai sinh ra nước VNDCCH là hoàn toàn sai. Chính xác đó là ngày Việt nam có Chế độ mới là DCCH do ĐCS Đông Dương lãnh đạo sau khi cướp được chính quyền từ triều đình nhà Nguyễn và chế độ bảo hộ thực dân Pháp.

     Đó là kiểu mập mờ lừa mỵ dân đen còn trong trạng thái ngu dốt để tạo dựng lòng tin. Vì thế CP đầu tiên là đa đảng nhưng sau đó các đảng khác đều bị hất cẳng chỉ còn lại mỗi ĐCS VN cầm quyền. Do đó người Việt phải rời nước có ai coi đó là ngày Quốc Khánh?

     Học vấn có hạn thủ đoạn vô biên!

    • Sóc says:

     Các quốc gia trên thế giới chọn ngày quốc khánh là ngày độc lập như Mỹ , Phi….chọn ngày lật đổ chế độ cũ hay chọn ngày của một sự kiện nào đó như Pháp là ngày cướp ngục Bastille, ngày Nhật hoàng đầu tiên lên ngôi như ở Nhật. Cách chọn ngày quốc khánh của VN giống khoảng 70% các nước khác. Lấy ngày tuyên bố độc lập
     Thời Nguyễn là thuộc địa. Giành độc lập khai sinh ra 1 nước độc lập, nước đó có tên gọi là VNDCCH. … là 1 điều hết sức bình thường . Không hiểu bác phản đối cái gì trong đó.
     Nhiều đảng phái tham gia cùng cướp chính quyền, trong đó mặt trận Việt Minh là lớn nhất. Không hiểu có gì mập mờ ở đây.

    • VKND says:

     Cái lưu manh chính trị cố hữu của Cộng Sản, đặc biệt CSVN là đánh đồng đảng, thể chế với Tổ Quốc, Quốc Gia. Ngày 2/9/1945 Việt Minh cướp chính quyền, lập lên thể chế DCCH, sau là CHXHCN cho đến ngày hôm nay. Đó là một thể chế chính trị, không phải Quốc Gia như CS vẫn lập lờ tuyên truyền yêu đảng là yêu nước.
     Quốc Gia Việt Nam đã tồn tại trên 2000 năm. Hai Bà Trưng, các đời vua Đinh, Lê, Lý, Trần, v.v. đánh đuổi giặc Tàu khỏi nước Việt Nam mà những lần như thế không lập một nước Việt Nam mới.

  • Hiệu Minh says:

   Bố, ông bà, cụ kỵ,… ông HCM sống ở Việt Nam chứ còn ở đâu. Gọi là ngày Quốc khánh nước CHXHCN VN, có gọi là quốc khánh VIệt Nam đâu mà ông VKND nóng mặt nhể 🙂

   • ailao says:

    Bác HM sai rồi nè, Nước CHXHCN VN có từ khi mô hè? 2/9 là quốc khánh Nước VNDCCH chớ mô phải quốc khánh CHXHCN VN, nói 69 năm là sai?

    • Hiệu Minh says:

     Thua anh Lào 🙂

    • VKND says:

     Cụ Lào ơi. CHXHCN là một chủ nghĩa, một thể chế chính trị đang áp đặt trên nước Việt Nam.
     Còn bác Hiệu Minh. Bác nên về Việt Nam hoặc đọc báo Việt để thấy là tất cả gọi ngày 2/9 tới kỷ niệm Quốc Khánh. Đó là lý do tôi “nóng mặt”. Như trên tôi có nói:
     “Cái lưu manh chính trị cố hữu của Cộng Sản, đặc biệt CSVN là đánh đồng đảng, thể chế với Tổ Quốc, Quốc Gia. Ngày 2/9/1945 Việt Minh cướp chính quyền, lập lên thể chế DCCH, sau là CHXHCN cho đến ngày hôm nay. Đó là một thể chế chính trị, không phải Quốc Gia như CS vẫn lập lờ tuyên truyền yêu đảng là yêu nước.
     Quốc Gia Việt Nam đã tồn tại trên 2000 năm. Hai Bà Trưng, các đời vua Đinh, Lê, Lý, Trần, v.v. đánh đuổi giặc Tàu khỏi nước Việt Nam mà những lần như thế không lập một nước Việt Nam mới”.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Cụ Cua bảo VKND “nóng mặt”, còn tui cho rằng anh í bị “ấm đầu”.
   Anh í không chịu học mà la lớn:

   Ngày Quốc khánh là ngày lễ quan trọng của một quốc gia. Nó đánh dấu một sự kiện lịch sử, chính trị hoặc văn hóa gắn liền với lịch sử Nhà nước HIỆN TẠI của quốc gia đó. Tại hầu hết các nước, ngày quốc khánh đánh dấu sự khai sinh của quốc gia: ngày giành được độc lập như ở Mỹ, lật đổ chế độ cũ như tại Pháp, ngày thông qua hiến pháp như ở Thổ Nhĩ Kỳ…(Wikipedia)

   • VKND says:

    Nói tôi “nóng mặt” hay “ấm đầu” cũng được cả bác Hồ Tại Thiên ạ. Nói tôi không chịu học tôi cũng nhận, nhưng chỉ không chịu học những gì cái đảng CS tuyên truyền lập lờ đánh đồng đảng, chủ nghĩa/ thể chế CS với Quốc Gia Việt Nam như họ vẫn nói yêu đảng là yêu nước.
    Ai bảo bác Mỹ gọi 4/7 hay Pháp ngày 14/7 là ngày Quốc Khánh. Với Mỹ luôn luôn là ngày Độc Lập. Ta bị nhồi sọ, tuyên truyền quá đáng đáng để dung danh từ Quốc Khánh một cách rất tùy tiện.

 41. NGUYỄN VĂN says:

  Thế giới có ngoai giao bóng đá,bóng bàn…mấy cái đó không hợp với xứ ta.Ta phải là thúng mủng cho đậm đà bản sắc dân tộc mà hiểu quả nỏ kém ai.Mái chèo LHA,múc một phát phía đuôi,mấy người biểu tình chống Tàu nhập kho Đồng Tháp êm ru,quai một nhát đằng mũi,một vạn công nhânTàu nhập Vũng Áng ngọt lịm.Chuyên chính vô sản và ngoại giao thuyền thúng là sự sáng tạo tuyệt vời,là phương tiện để bò qua chủ nghĩa tư bản vào chủ nghĩa xh .
  Hoan hô

  • Hiệu Minh says:

   Để nghị cụ Nguyễn Văn bỏ dấu chấm, dấu phảy cho đúng chỗ nhé. Cụ viết liền tù tỳ thế, khó đọc lắm.

   Nguyên tắc: sau dấu chấm, phảy, phải có dấu cách.

   Viết “dư lày” là sai: sau dấu chấm,phẩy,phải có dấu cách 🙂

   Trêu cụ tý, chứ còm của cụ hay.

   • Noname says:

    Sửa lại HM: Sau dấu hai chấm (:), phải viết hoa

    • Xôi Thịt says:

     Thời đi học, ở trường tôi được dạy sau dấu hai chấm (:) phải viết thường. Tôi khá ngạc nhiên khi gần đây báo chí Việt Nam đều viết hoa sau dấu (:). Sách báo tiếng Anh, tiếng Pháp tôi đọc đều viết thường. Sau dấu (:) chỉ viết hoa nếu là tên riêng. Một trường hợp khác viết hoa là trích dẫn câu nói nhưng khi đó đã có dấu ngoặc kép (“) 😉

     Các đây 5 phút, tôi kiểm tra lại từ điển Oxford, sách “style guide” của tạp chí “The economist” , sách “the Columbia guide to standard American English” của Đại học Columbia và cả 3 đều nói sau dấu (:) viết chữ thường 🙂

 42. Mongun says:

  Cả nước ta đang đi thuyền thúng để tiến lên chủ nghĩa XH, nhưng người cầm chèo lại không biết lái nên đất nước mình nó mới giống như hôm nay.

 43. HỒ THƠM1 says:

  ” Ông Lê Hồng Anh sang Trung Quốc để tháo ngòi nổ ở biển Đông cũng là một tín hiệu tốt. Muốn nói gì thì nói, chiến tranh là giải pháp cuối cùng. Hòa bình vẫn hơn.” ( Lão Cua)

  Vâng, tốt thôi! Nhưng e rằng cụ út Anh “tháo ngòi nổ” bằng cách … cưa bom lấy thuốc nổ theo cách “truyền thống” của Hội Cưa Bom ViNa anh hùng ta thì… eo ôi, sợ nắm!!!! 😛 😛

  • Dove says:

   Đoạn đầu, những tưởng HT1 đã khôn ra.

   Đọc tiếp đoạn sau “eo ôi, sợ nắm!!!!”, đã “nú” đến gia đoạn hết thuốc chữa.

   • HỒ THƠM1 says:

    Hi hi… mấy ngày nay lão Đốp đã tu luyện thêm được mấy bí kíp võ công nữa mà nhảy ra múa cột múa lửa đó!!??? Ông Cua “phân công” quán triệt và báo cáo về 3 dòng thác cách mạng không lo đi à??? :mrgreen:

   • Hiệu Minh says:

    Mình cũng tưởng lão Hồ Thơm khôn ra, hóa ra, dù còm cách này hay cách khác, Hồ Thơm vẫn là Hồ Thơm, Dove vẫn là Dove. 😛

    • Kinh Bắc says:

     Nếu giống thì hoá ra thành Ông nọ, Bà kia à? Sư tử gầm lên hang cua mất hai chiến sỹ

   • Dove says:

    Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng Dove xin các chị chớ có tin các lão HồThơm1 và Cua kẻo mang vạ vào thân.

 44. Người đánh dậm says:

  Nếu chưa ngoại giao được bằng tầu cao tốc thì chuyển từ ngoại giao thuyền thúng sang thuyền nan như du lịch Tràng An quê mình cũng hấp dẫn. Các chị nón trắng chèo thuyền lá tre trôi thành dòng uyển chuyển dễ thu phục lòng người hơn là hình ảnh người phát ngôn BNG đầu hói, tay xỉa chả thấy friendly tý nào.
  Giá mời được 100 TNS Mỹ sang du ngoạn một chuyến thuyền nan qua hang Luồn thì hay biết mấy. Lobby kiểu này chắc hiệu quả hơn là cho xem chứng tích chiến tranh.

 45. D.N.L. says:

  LHA.qua Tàu là “tháo ngòi nổ” mà giặc Tàu đặt ở Biển Đông ?
  Phải chăng ngôn ngữ của đảng CsVN.(đối với giặc Tàu) đươc bác HM.
  làm người phát ngôn,thay cho LHB.?

  • D.N.L. says:

   Sở dĩ tôi mạo muội hỏi thế là vì ngòi nổ của ai đặt thì
   người đó mới có khả năng tháo ra được,còn đối tượng
   bì nhắm đến hay nạn nhân thì không thể.
   Đó có thể là xin người ta “tháo ngòi nổ”,một suy diễn
   xem ra hữu lý hơn ?
   Trân trọng.

  • Hiệu Minh says:

   Thôi thì mình cứ nghĩ thế cho nó lành. Nhưng cụ LHA vừa về thì Nhân dân Nhật báo nó đập cho một phát sau lưng luôn. TQ không để VN yên thân, theo cũng bị đánh, không theo cũng bị đánh. Họ mạnh nên nói trái phải đều OK.

 46. HỒ THƠM1 says:

  Lão Cua kể chuyện ” Ngoại giao thuyền thúng xứ Việt ” nghe khó hiểu, nhức đầu quá, không vui như … ngoại giao con thoi, ngoại giao con két hay ngoại giao đu dây, hi hi…!!!

  Xin kể chuyện … Nhà sáng chế NôngDân@!

  Lão NôngDân nuôi được một chú gà trống rất hăng.
  Không hiểu lão tuyên truyền giáo dục như thế nào mà Gà ta đạp mái hết gà mái trong chuồng rồi tiến tới “đạp” cả vịt, gà, ngan, ngỗng khắp xóm, khiến chúng đẻ liên tục, lão NôngDân rất hả hê ưng ý và tự hào sung sướng!.
  Tự hào hơn nữa khi lão được Thủ tướng ta tặng bằng … Sáng chế và gọi là Nhà Sáng Chế Việt Lam!
  Một bữa, lão đi …”còm” về, thấy Gà trống “hạt giống đỏ” đang nằm xụi lơ trên bãi cỏ sau nhà, bên trên là mấy mụ quạ đang chờ ăn xác. Lão NôngDân than thở:

  – Ôi chú gà tội nghiệp! Sao mày vội bỏ tao mà đi sớm vậy?!

  Gà trống mở hé mắt nói nhỏ:

  – Ông đi chỗ khác đi, kẻo mấy mụ quạ mái bay hết mất bây giờ, uổng công tôi trường kỳ mai phục từ sáng đến giờ!
  😛

 47. thongreo00 says:

  Nếu ông đại sứ Cường hôm lên CNN mà tươi cười như trong hình bác HM chụp thì ấn tượng sẽ tốt hơn nhiều. Thật tiếc!

 48. Dân gian says:

  Thuyền thúng cũng đi được xa chứ không chỉ đi vòng tròn. Vấn đề là cái thuyền ấy bị buộc vào cái thuyền Tàu bằng một sợi dây dai nhằng nhằng là Đại cục cho nên không thể thoát đi được.

 49. Duy Trí says:

  Tấm ảnh áp chót ” cô bé lặng lẽ phục vụ Tiệc” như là ảnh Nghệ thuật. Tay nghề bác HM xuất sắc.Góc độ, ánh sáng quá tuyệt.

  • Người đánh dậm says:

   Lúc người ta đang làm ngoại giao rộn ràng ngoài kia, TC chui vào đây mà chụp, rõ là ngoại giao thuyền thúng !

  • Hiệu Minh says:

   Công nhận là bác Duy Trí có nghề. Tôi thích nhất tấm ảnh này, chỉ tiếc là cô bé cúi thấp quá, không chụp được chai XO, dù là cái nút chai thôi cũng là OK.

   Ảnh ĐS Cường đứng giữa hai ông cũng thích. Tự khen phát cho sướng 🙂

 50. A (@s26971) says:

  Anh Hiệu Minh ơi bằng chứng nào nói rằng phải 100 thượng nghị sỹ thông qua dự luật ? Mạn phép copy bản dịch đoạn giới thiệu về tam quyền của Mỹ trong từ điển Anh-Anh Oxford tôi tập dịch cách đây 20 năm. Nếu có sai do chưa hiểu thực tế nước Mỹ cũng như vốn từ pháp lý của Việt Nam nhờ mọi người hiệu đính. Ặc: do gõ từ lâu nên font không lên được tiếng Việt ở đây, tôi gửi Email nhé.

  • Hiệu Minh says:

   Anh gửi email đi ạ. Tôi sẽ tìm hiểu tại sao là 100.

  • A (@s26971) says:

   Chỉ cần đa số: Senate Rule XXII, often called the cloture rule, does allow a supermajority to limit debate on a bill, amendment, or motion; in addition, in the case of a bill, cloture limits the amendments that can be offered. Supporters of, for instance, a bill under floor consideration can file a cloture motion, signed by at least 16 Senators. Two days of session later, Senators vote on the cloture motion. If three-fifths – usually 60 Senators – agree, then further consideration of the bill is limited to 30 hours, during which only amendments from a pre-specified list of germane ones can be offered. After this final period of consideration, the Senate will take a final vote on the bill. This final vote requires only a simple majority for approval. But because a cloture process is often required to end debate on a bill, then the bill first must garner the support of a three-fifths supermajority. All told, this process of reaching a final vote on a bill can require about a week of Senate floor time to complete.
   https://beta.congress.gov/legislative-process/senate-floor

   • Hiệu Minh says:

    Tôi cũng nghĩ viết 100 mới đủ là khiên cưỡng. Tôi biên tập lại rồi. Cảm ơn đồng chí CIA có mã hiệu A(@26971, sinh ngày 26-9-1971 🙂

    • lyhuyen says:

     Bác HM,

     Bills thì đòi hỏi supermajority (60%), chứ S.RES 412 là simple resolution (dùng từ của bác là nghị quyết?) chỉ cho thượng nghị viện (vì có chữ S ở đầu) nên có thể một ông thượng nghị sĩ nào đó đã yêu cầu phải có đồng ý 100% (unanimous consent). Với “nghị quyết” non-binding, và có nội dung không ảnh hưởng gì nhiều đến nước Mỹ như S.RES412 thì hoàn toàn có khả năng là phải đủ 100 phiếu mới được qua (và qua cũng khá dễ dàng).

    • Hiệu Minh says:

     Cảm ơn bác Lý Huyền, Tôi tìm mãi mới rỗi bác bị block…. Nhưng ý của bác hay. Ông ĐS Cường có nói như thế, nhưng bạn đọc trong nước có khi không hiểu hết vì tôi không viết rõ, Thôi thì cứ ba phải như trên là OK. 😛

    • lyhuyen says:

     Cảm ơn bác HM tìm ra lỗi giúp lyhuyen hết bị blocked. Năn nỉ bác lần cuối là bác đừng gọi lyhuyen là bác, tổn thọ lyhuyen lắm. Bác mà cứ tam thập nhi lập thì con bác giờ chắc tuổi cũng xêm xêm lyhuyen à.

    • lyhuyen says:

     He he… lyhuyen hiểu sai nghĩa của “tam thập nhi lập”, nhưng chắc bác HM vẫn sẽ hiểu đúng ý của lyhuyen.

  • thongreo00 says:

   Chỉ cần simple majority để thông qua luật ở Thượng viện, tức là 51/100 thượng nghị sĩ. Nhưng phải cần 3/5, tức là 60/100 để luật không bị fillibuster, tức là bị chặn lại không cho bầu. Tóm lại, muốn chắc ăn thì phải cần ít nhất 60.

   • A (@s26971) says:

    Để dịch đoạn trên phải đọc núi sách nữa 😉 . Cloture và Filibuster lại là 2 quy trình phải tham chiếu đến 2 điều luật khác.

 51. nguyenhanh says:

  Chẳng riêng gì ngoại giao mà tất cả các bộ nghành , chính phủ đều phát triển kiểu thuyền thúng ;Kim chỉ nam cho con đường đi lên của cả dân tộc được nghiên cứu từ thế kỷ 18,Thế nên loay hoay mãi không tiến lên được mà cứ quay tròn trong khi người chèo thuyền lại không biết chèo lái .,Trước kia ở trong ao làng thì có lật cũng chỉ ướt thôi .Nay nhăm nhe ra biển lớn chắc làm mồi cho cá mập

 52. mai says:

  Sao không làm đám giỗ HCM luôn thể hè?

  • mai says:

   Người Mỹ vẫn hay nhắc tới 3 ông TT chết ngày 4/7 và 7 ông khác chết trong tháng 7 mà vẫn không ‘ảnh hưởng tới hoà bình thế giới”.

   • Hiệu Minh says:

    Các tổng thống không may chết cùng một ngày chả ảnh hưởng đến hòa bình thế giới. Vì nước Mỹ không hoạt động phụ thuộc vào một TT.

 53. KTS Trần Thanh Vân says:

  A ha ha
  Còm vui thế này thì tôi còm
  Còm để cãi nhau và khích bác nhau thì tôi thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng tem bác Vân 🙂

  • binh says:

   chao chi Van

  • Thanh Tam says:

   @KTS Trần Thanh Vân.
   Tôi chú ý đến bài viết của Chị về Phong Thuỷ ,đặc biệt về Hà Nội,Thăng Long… Hồ Tây.
   Nghe nói Thủ tướng đã đồng ý Dự Án về Xây Tháp truyền hình cao nhất khu vực tại Phía Tây Hồ do Nhật Bản Thiết Kế ,Tư vấn.Chị là KTS có quan Tâm và có ý kiến gì về việc đó Không?Tôi thì rất mến mộ người Nhật, Nếu người Nhật giúp thì OK,còn Trung Quốc thì phản đối nhiệt liệt.Nhìn cái cầu Nhật Tân là chúng tôi mê liền…
   Trung Quốc chưa giúp VN được công trình nào ra hồn.Cầu Thăng Long thì bỏ giở.Khu Gang thép Thái Nguyên do TQ giúp VN xây dựng từ những thập kỷ 60 đến nay vẫn như cái lò rèn,trong khi đó Khu CN thép của Posco Hàn Quốc họ xây sau 10 năm đến nay khu CN này đứng thứ 2 thế giới về SX thép.

   • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

    Tất cả những gì bác thống kê hoàn toàn chính xác và nếu có kể nữa cũng vẫn chính xác . Nhưng tất cả những cái đó không quan trọng với đảng cs . Cái quan trọng nhất là Trung + đã giúp đảng cs VN đánh thằng em trong nhà chết một cách tức tưởi để thâu tóm mọi quyền lực và tồn tại đến bây giờ ! Bằng chứng hùng hồn nhất là vừa qua bác Cả lại cử đặc phái viên LHA sang quan thầy xin được chống lưng .
    Vậy kết luận nhận định của bác chưa thuyết phục .

   • Dove says:

    Xung quanh HN có những ngọn núi cao trên 1500m như Tam Đảo, Ba Vì. Bỏ tiền ra xây tháp truyền hình trên đó vừa giảm tiền xây dựng, cả vùng đồng bằng Bắc Bộ xem thoải mái vừa là cú hích ban đầu để biến một vùng mênh mông thành khu du dịch.

    Đề nghị di tháp truyền hình lên Ba Vì là kế thừa quy hoạch, bỡi nhẽ vài năm trước Đảng Ta đã quyết di dời Trung Tâm Hành Chính về chân núi Ba Vì và theo lời bình của bác TBT Nguyễn Phú Trọng, như vậy thì vẫn ko phá vỡ thế “rồng cuộn hổ ngồi”.

    Chắc là bác Tồng Trần Binh Minh do bị thuyên chuyển lộn chỗ về Nghệ An làm nông dân nên đã ngu ngơ ko biết quy hoạch di dời và xem thường ý kiến của Bác Trọng là lú nên đã thai ngén ra cái dự án Tháp HN này.

%d bloggers like this: