Võ Văn Tạo: “Lùm xùm” về di chúc Hồ Chí Minh

Một góc bút tict của di chúc HCM. Ảnh: internet

Một góc bút tict của di chúc HCM. Ảnh: internet

Bài của Võ Văn Tạo/ Quê Choa

Lời bình của Huy Đức: Chỉ khi nào Hồ Chí Minh được nói đến như một nhân vật lịch sử (có đúng, có sai; có mặt sau, có mặt trước của “tấm huân chương”) thay vì như một đấng toàn năng thì Việt Nam mới thoát ra khỏi tình trạng cựa quậy trong đống dây nhợ của quá khứ, rũ bỏ những sai lầm, lựa chọn một con đường khôn ngoan để mưu cầu một tương lai sáng sủa hơn cho dân tộc.

Gần đến ngày 2-9-2014, trong lúc cuộc vận động học tập tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh do ĐCSVN phát động đang ráo riết, cũng là gần đến 2-9 – ngày HCM qua đời (trùng Quốc khánh), báo điện tử Vnexpress (từng tuyên bố dẫn đầu lượng người truy cập báo quốc doanh) ngày 30-8-2014 đăng bài: “Vì sao 20 năm mới công bố ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Phần đầu bài báo, tác giả Hoàng Thùy cho biết, HCM qua đời, di chúc lập tức được công bố, nhưng do hoàn cảnh lịch sử nên lúc bấy giờ có một số điều chưa được công bố. Việc công bố di chúc căn cứ cuộc họp bất thường chiều 3-9-1969 của BCHTW, giao Bộ Chính trị thực hiện. HCM chết lúc 9 giờ 47 phút sáng 2-9-69 – “ngày vui lớn của dân tộc” – Quốc khánh, nên Bộ Chính trị khóa 3 đã công bố ông qua đời vào thời khắc trên của ngày 3-9-69.

Bài báo cho biết: 20 năm sau, Bộ Chính trị khoá 6 ra Thông báo số 151 (19-8-1989), cho rằng: nay cần công bố lại đúng ngày HCM qua đời là 2-9-69.

Tuy nhiên, bài báo phớt lờ sự kiện trước Thông báo 151 bốn tháng (5-89), thư ký riêng của HCM là Vũ Kỳ đã chủ động bàn bạc với đại tá Bùi Tín – Phó Tổng Biên tập báo Nhân Dân để “tự phát” đăng trên “Cơ quan ngôn luận của ĐCSVN” di chúc thật của HCM, bộ lộ nhiều điểm khác biệt cơ bản với di chúc đã được chính thức công bố.

Và sau vụ lộ “bí mật cung đình” động trời ấy, Vũ Kỳ “lên bờ xuống ruộng”, Bùi Tín phải lưu vong mãi bên Pháp. Điều đó cho thấy, nếu không có vụ tiết lộ ấy, đến tận hôm nay, hàng triệu người dân VN – vốn sùng bái HCM do bị tuyên truyền, thêu dệt, tô vẽ thần thánh – vẫn thành tâm làm giỗ “cha già dân tộc” vào 3-9, và việc ra thông báo 151 là vạn bất dắc dĩ, do đã phát lộ ngoài ý muốn. Và theo tập tục thờ cúng giỗ chạp của tuyệt đại đa số người Việt Nam, “cha già dân tộc” bị bỏ đói gần nửa thế kỷ qua.

Theo đại tá Bùi Tín, ông Vũ Kỳ cho biết, sau khi HCM tắt thở, ông có đưa ngay cho ông Phạm Văn Đồng một phong bì lớn, chứa toàn bộ 4 văn bản di chúc HCM khởi thảo từ 1965 và các bản chỉnh sửa hàng năm. Nhưng ông Đồng không dám cầm, nói để đông đủ Bộ Chính trị có mặt, hãy đưa ra. Hôm sau, ông Vũ Kỳ đưa ông Lê Duẩn. Ông Duẩn đưa lại cho Bộ trưởng công an Trần Quốc Hoàn. Việc cắt xén, chỉnh sửa, lắp ghép, thêm nếm ra sao trước khi chính thức đưa ra công bố, do “cặp bài trùng” Duẩn – Hoàn chủ trì thu xếp.

Thông báo 151 có đoạn “Sở dĩ trước đây chưa công bố đoạn Chủ tịch Hồ Chí Minh viết về yêu cầu hoả táng là thể theo nguyện vọng và tình cảm của nhân dân (nhưng đâu có xin ý kiến Quốc hội hay trưng cầu dân ý? – TG), Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá 3) thấy cần thiết phải giữ gìn lâu dài thi hài của Bác để sau này đồng bào cả nước, nhất là đồng bào miền Nam, bạn bè quốc tế có điều kiện tới thăm viếng, thể hiện tình cảm sâu đậm với Bác.

Điều này đã xin phép Bác (không thấy trưng ra bút tích? – TG) nên đượclàm khác với lời Bác dặn“. Như vậy, có thể hiểu, nếu chi tiết này trong Thông báo 151 là trung thực, thì việc ướp xác, xây lăng tẩm cực kỳ tốn kém xa hoa phung phí như vua chúa Ai Cập đã được lên kế hoạch công phu và chu đáo từ thuở HCM sinh thời, và “cha già dân tộc” đã đồng ý (điều này phù hợp với thực tế: HCM vừa tắt thở, đám chuyên gia kỹ thuật ướp xác của Liên Xô túc trực trước đó, kịp thời tác nghiệp).

Trong khi đó, các tài liệu chính thức do nhà nước công bố cho biết, đến tháng 5-69, HCM vẫn chỉnh sửa lần cuối cho bản di chúc. Trong đó nguyện vọng: hỏa táng, lấy tro cốt chôn trên đồi cao ở 3 miền cho người dân đến viếng, không xây lăng mộ hoành tráng tốn kém, tạo tiền lệ tiết kiệm, vệ sinh, trong hoàn cảnh VN đất chật người đông…cho toàn dân noi theo… vẫn có trong di chúc, nhưng đã bị cắt xén trong bản công bố chính thức 1969.

Như vậy, việc không ít người nhận định HCM – “kịch sĩ tài ba hiếm có” – là không phải vu vơ. Trường hợp ngược lại, nếu HCM không hay biết gì về kế hoạch xây lăng tẩm, thì chi tiết “đã xin phép Bác” trong Thông báo 151 của Bộ Chính trị khóa 6 là man trá. Logic hiển nhiên: trường hợp nào cũng không tránh được “kịch”! Không rơi vào “cha già dân tộc”, thì cũng “các học trò xuất sắc và trung thành”(!).

Trong di chúc, HCM viết, kết thúc chiến tranh, nhà nước miễn thuế nông nghiệp 01 năm cho nông dân. Chủ trương này không phải HCM “phát minh”. Các triều đại thời phong kiến trước đây thường áp dụng, để khoan sức dân đã trải hy sinh và đóng góp đến kiệt quệ vì xã tắc của triều đình suốt binh đao khói lửa.

Dĩ nhiên, miễn thuế thì vua quan phải cắt giảm chi tiêu. Thế nhưng, nội dung này cũng bị xén, chỉ phát lộ sau 20 năm bởi Vũ Kỳ và Bùi Tín. Và được người ta bất đắc dĩ “sửa sai” sau đó bằng giảm 50% thuế nông nghiệp trong 2 năm liên tiếp.

Qua đó cho thấy, việc những người cộng sản vẫn rao giảng rằng các chế độ phong kiến đều hết sức hà khắc, bóc lột nhân dân đến xương tủy (để phát động “đả phong”), là rất ngược đời.

Võ Văn Tạo. Copy lại tử Quê Choa

Lời bình của Hiệu Minh Blog:

Hành động bạch hóa Di chúc HCM của các ông Bùi Tín và Vũ Kỳ rất đáng ca ngợi. Nếu đúng như bài báo viết thì xin ngả mũ trước anh linh ông Vũ Kỳ và cảm ơn đại tá Bùi Tín hiện đang sống tại Pháp.

Nếu Kim Dung/Kỳ Duyên khẳng định chuyện trên là đúng thì nên kết nạp Kim Dung vào đảng CS vì sự trung thực như ông sếp báo ND của mình 🙂

Người làm báo cần một tố chất quan trọng, đó là, đã đưa tin phải đúng sự thật. Người cộng sản cũng vậy, không thể có đức tính dối trá và lừa đảo, bởi phần đông giữ trọng trách trong chính quyền từ thấp đến cao.

Nếu những con sâu cùng với trí tuệ hơn người, cộng với quyền lực bj tha hóa và áp dụng cho những mưu đồ đen tối, thì sự tàn bạo là kinh hoàng, quốc gia đó không thể ngóc đầu lên. 

Để hiểu đúng, ca ngợi và học tập Hồ Chí Minh, những chi tiết như thế này rất đáng giá. Đọc xong tôi thấy quí trọng ông hơn. Hơn 4 triệu đảng viên nên học và làm theo di chúc không bị…sửa. 

Xem qua các nhà thờ họ của các đại gia, của các quan chức và của cả người có chút của ăn của để, xây mộ hoành tráng, cũng đủ hiểu dân ta học và làm theo di chúc đã đăng báo.  Cụ Hồ có lăng to tướng, tại sao mình không xây một cái. Đó là sự pha phí lãng xẹt ở tầm quốc gia, không mang lại những giá trị văn hóa (no added value).

Nếu cụ Hồ có vợ, có con, có một gia đình riêng, nhưng vì một lý do nào đó thời xưa phải giấu đi, thì nay cũng nên công bố sự thật càng sớm càng tốt. Bởi trước hay sau, người ta cũng tìm ra sự thật, nhất là thời internet đang phát triển như vũ bão này.

196 Responses to Võ Văn Tạo: “Lùm xùm” về di chúc Hồ Chí Minh

 1. D.N.L. says:

  Báo Tuổi Trẻ có bài tường thuật cuộc nói chuyện của ông Vũ Ngọc Hoàng,cựu phó trưởng ban
  tuyên giáo Trung Ương sau 45 năm thực hiện di chúc HCM.
  Dù sao,ông cũng có tinh thần TỰ VẤN khi đưa ra 2 hình ảnh VN.và Hàn quốc cách đây 45 năm
  thì ngang nhau,thậm chí VN.hơn (đúng ra là miền Nam VN.) nhưng đến nay thì người VN.ta chỉ
  mơ làm… Osin cho người Hàn còn người Hàn qua VN.làm ông chủ xí nghiệp,nhà máy v.v.
  Một ví dụ bằng hình ảnh có giá trị hơn ngàn lần những lời đầu môi chót lưỡi hay ru ngủ kiểu
  tự sướng,kể cá “mồm năm miệng mười” để đánh lạc hướng hay tung hỏa mù !

 2. vu v hoa says:

  Tôi ngủ và tôi mơ thấy đang đi ngơ ngơ ngáo ngáo giữa phố phường Hà Nội. Bỗng nhiên tôi thấy có một tòa nhà lớn nhìn giống như một thánh đường, nhưng tôi chịu, chả nhận ra là của đạo nào.
  Và rồi tôi thấy có ba người, tôi đoán đó là cha, con gai và cháu đang đi quá cổng. Người cha khoảng 70 nhìn dáng trí thức, cô còn gái cũng kiếng trang dày cộp, chân dài váy ngắn, còn đứa bé con chắc học khoảng lớp 2. Tò mò, tôi theo họ vào bên trong.
  Ở bên trong, tôi nhận thấy đúng là thánh đường. Chính diện (trên cao, xa xa nhìn không rõ), tượng một người gương mặt hơi tròn, râu dài ngang ngực, hai tay để xuôi theo hai chân.
  Tượng bằng vàng (không hiểu nguyên chất hay mạ). Trên bàn thờ có rất nhiều hoa. Một lò hương lớn đang tỏa khói thơm ngào ngạt.
  Trước chính diện, một khoảng rộng kê một cái bàn hình bầu dục rất to, chung quanh có tất cả 16 cái ghế nhìn đã con mắt. Tôi nghe thấy tiếng người cha nói:
  _ Hai mẹ con muốn xin gì thì xin . cứ xin thì sẽ được, đừng sợ.
  Và ông chấp hai taykhấn trước: “Lạy Bác, xin cho nước Việt chúng con đuổi kịp người anh em Bắc Triều Tiên, họ đâu có giỏi hơn chung còn đâu ạ”………
  Tiếp theo là cô gái:”Lạy Bác, xin cho con giữ vững được nguyện vọng của ba con và cho con pass kỳ thi cuối cùng nơi xứ sở giãy chết”.
  Cuối cùng là đứa bé: “Lạy Bác, xin cho ông con được như ý, để ông có tiền mua nhiều đồ chơi cho con. Bác ơi con thương Bác lắm.
  Đến đây tôi chợt tỉnh giấc. Cũng chưa biết ngồi thánh đường đó của tôn giáo nào.

 3. tuan says:

  Rất kiên nhẫn đọc hết các còm, ngẫm lại thấy ko hiểu Dove nghĩ gì sao lại bảo thủ thế ko biết

  • D.N.L. says:

   Bảo thủ đến qúa khích như bác này là có ý đồ cả đấy,bác ạ !
   BCT.sẽ bảo nhau… ngay đến ông tiến sĩ kia không có quyền
   lực như mình mà ông ta còn quyết liệt đến cùng thì làm sao
   chúng ta có đặc quyền đặc lợi lại liệt được cơ chứ ? Cố lên
   theo lời dạy của bác… thiến sĩ này nhé,các đồng chí !

 4. Brave Hoang says:

  Mấy ngày rồi mà mọi người vẫn cãi nhau về ông cụ, đúng là làm Alcohol muốn nằm yên cũng khó :D.
  Có những cái bác Dove nêu ra chính xác, nhưng có lẽ do bác pro Alcohol quá nên làm mọi người không đồng tình nổi. Nếu bác nói theo lịch sử khoa học, không kèm thêm những câu cảm tính thì mọi người chắc cũng đồng ý nhiều rồi.
  Có 1 chi tiết là sao ông cụ dẫn Tuyên ngôn Mỹ, Pháp vào Tuyên ngôn của mình mà không dẫn từ Liên Xô, CS. Từ đó có thể thấy là ông cụ nhận biết được những giá trị cho dân chứ không hẳn là không, nhưng hoàn cảnh đưa đẩy, và cũng có khi dân Việt không đáng được hưởng hạnh phúc, nên trời đày đến giờ :D. Ông cụ ở Mỹ chỉ có 1 năm, ở LX bao nhiêu năm, nếu vì yêu CS, LX thì chắc đã để vài câu chi đó vào đầu tuyên ngôn, thay cho câu của Mỹ.
  Đọc báo vụ Minh sâm Hưng sóc, dù cả 2 vào tù, nhưng dân ở đó vẫn còn sợ 2 ông kẹ này, sẵn sàng chung chi cho đàn em của 2 ông đó, dù tụi nó không đòi, với mong muốn giản đơn: không bị quậy để yên ổn làm ăn. Dân Việt đến giờ vẫn chưa sẵn sàng để làm chủ đời mình dù có thoát khỏi cái tròng. Từ đó suy ra là ông cụ đã dùng bạo lực cách mạng đúng, bởi chỉ có cách đó thì mới đủ đô với dân Việt 😀

  • Hiệu Minh says:

   Lại được cái ông Hoàng …dũng cảm, thích bạo lực 🙄

  • Hiệu Minh says:

   Có ông Thanglb ở dưới giễu ông Dove ““Dân tộc VN đã chọn Hồ Chí Minh thay vì Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Phạm Quỳnh, Trần Trọng Kim… hoàn toàn không phải vì Hồ Chí Minh giỏi hơn, yêu nước hơn, nhiệt tình hơn những người kia, nhưng chỉ vì Hồ Chí Minh đáp ứng đúng tâm lý của người Việt – đó là tâm lý tôn thờ bạo lực.”

   Chả lẽ để tránh bạo lực, dân VN phải chọn người chết làm lãnh tụ. Các cụ càng dìm hàng thì cụ Hồ và cụ Dove càng nổi 😛

   Về việc này, tôi phải đồng ý với anh Dove, dù anh ấy nói sai là chính, thỉnh thoảng có cái đúng, nhưng là đúng…chết người 🙂

   • Sóc says:

    Ông Thanglb chép nguyên xi ý của ông Nam (hình như là Phạm Hồng Nam) viết trong 1 bài về người Việt / người Nhật.
    Còm bằng ý ng khác nhưng ông Thanglb không dẫn nguồn ra làm mọi người tưởng là ý ông Thanglb .

    Tuy nhiên, dù hơi bị hớ hênh, nhưng đặt vào bối cảnh bài gốc của ông Nam thì ý ông ấy nói là Nhân dân Vn không đi theo thuyết của 2 cụ Phan, cụ Kim vì thích bạo lực. Chứ ý ông Nam không phải không biết 2 cụ Phan chết trước năm 45.

    Tuy nhiên, nội dung bài của ông Nam cũng đưa ra rất nhiều thông tin sai và suy diễn từ định kiến nên Sóc cũng chẳng muốn phản biện thêm làm gì. Rất nhiều người hiện nay nói Đ và cái loa phường nói y như nhau và y như 20 năm trước, chưa bật đã biết nội dung. Nhưng họ cũng nói các vị dân chủ chống Đ thì cũng thế. Bao nhiêu năm nay những luận điệu chống cụ Hồ không cần đọc cũng biết.
    Sóc thích ý kiến của cụ Cố nhân. Sóc cũng cảm ơn anh Brave Hoàng khi anh ấy nói với OngngoaiTho ở dưới… dù anh Brave Hoàng chắc chắn không phải là fan cụ Hồ và Đ của cụ Hồ ròi. Nhưng ý kiến khách quan của 2 người trên quá ít so với ý kiến cần đổi cụ Hồ từ thần thánh sang quỷ dữ mới là ok.
    Tại sao phải vậy? Chúng ta có phải trẻ con đâu để mong muốn hay bảo vệ một thứ toàn đen hay trắng.

    • thangslb says:

     Đúng rồi Sóc ạ! Sorry, mình ko dẫn nguồn vì có lẻ mọi người ko biết ông Nam đó. Nhưng mình đã cố ý để còm trong ngoặc kép.

    • Holland says:

     http://vietinfo.eu/tin-the-gioi/trung-quoc-cong-bo-ho-chi-minh-la-thieu-ta-ho-quang-thuoc.html
     Đây Bác Hồ của của SÓC và của bác Dove đây này .Hay ,cảm phục và ngưỡng mộ .

    • Sóc says:

     Cụ Holland

     Cụ đưa một thông tin không kiểm chứng, lấy từ báo chí TQ và Đài Loan xong cụ mỉa mai cụ Hồ đấy… cụ làm vậy cụ không thấy trẻ con ạ

    • Holland says:

     Xét về độ tin cậy thì chưa rõ ,Sóc ạ .Nhưng ko có lửa làm sao có khói?Và nếu ko có thật thì Nhà Nước ta cứ kiện nó ra toà án Quốc Tế .Tôi còn nhơ đọc một chuyện của cụ Sơn Tùng thì phải?có nói đến đoạn chị gái Bác Hồ đến thăm Bác vào năm 1945 ?Khi đến đúng lúc Bác đang có cuộc họp đặc biệt?nên ko ra đón được mà phải nhờ người đưa đến nhà bác Đặng Thai Mai làm cơm ,ăn cơm ở đấy .Điều lạ là Bác ko ăn cơm mà chỉ đến khoảng 30 phút vì bận việc phải đi ngay ?Sau hơn 30 năm chị em mới gặp nhau thì liệu có gì ko ổn ko?Mà thằng tàu làm sao nó lại xỏ xiên VN ta vào lúc này nhỉ?Trong đó nếu muốn người ta cũng có thể kiểm chứng từ kho tài liệu ở Nga?Vậy ai dám nói láo đây?Và ai là trẻ con đây ?

   • D.N.L. says:

    Nói thẳng ra là đừng “vơ đũa cả nắm” vì không phải tất cả người Việt
    có tâm lý tôn thờ bạo lực mà chỉ một thành phần thôi,thưa bác.
    Khổ nỗi,thành phần đó lại hăng máu nhất trong khi những thành phần
    khác lại thụ động hoặc là sợ mất tài sản,của cải mình đang có,cho nên
    không dám làm gì cả !

   • thangslb says:

    Bác Cua nói đúng quá ạ! Đọc còm của cụ Dove em thấy kiến thức của bác ấy thật là uyên bác! Bác Dove đúng là trí thức đích thực ạ!
    Khi xưa bác Mao nói “Trí thức là cục phân” còn Bác mình thì bảo “Bác có thể sai, chứ bác Mao thì không thể sai” ….. Thế là thế “lào” ạ !?

 5. Hoàng cương says:

  Tôi rất khó chịu với các chứng cứ lập dị của Dove ,nhưng vẫn phục lý lẽ của lão . Có nhiều bạn tranh luận tiểu xảo đánh nguội Dove là thế yếu . Mặc dù lý thuyết Mac – Lê đã được Bác Tổng Trọng tuyên bố hết thế kỷ này …chưa xong ,bài đã lật lên rồi còn gì ? Vậy mà mấy người nhân danh “dân chủ ” vẫn không hiểu tại sao Cộng sản + Dove vẫn sống khỏe .

  Dù ông Bác Hồ hành động , không như ý muốn đa số dân chúng nhưng ông thức thời ,buộc kẻ thù phải bỏ súng . KẺ làm chính trị ” Bác Hồ ” thừa biết “máu không phải nước lã ” nếu “tào lao” sẽ bị phanh thây .

  Ai yêu lịch sử , tự thân tìm hiểu ,kẻ anh hùng không màng dèm pha ! 😛

  • Hiệu Minh says:

   Mấy hôm bận khách chẳng để ý đến blog. Thấy anh Hoàng Cương viết hay. Nhiều đồng chí không tranh luận mà toàn đánh nguội để tiến tới … dân chủ 🙂

   Tôi thích cái còm của anh Cố Nhân (người quen hay sao ấy vì đọc quen quen 😛 )

   “Một bên thánh hóa, tạo nên một hình tượng quá siêu phàm, kết quả của tư duy ở mức tín ngưỡng nguyên thủy.

   Một bên moi móc, bôi nhọ bằng những điều không xác tín, dìm hàng thô thiển.

   Tôi nghĩ mọi ý kiến cực đoan đều tệ hại.”

  • chinook says:

   Nói về Ô Hồ không phải là một điều đơn giản.

   Con người Ông với năm bảy tên khác nhau, ngày sanh cũng có hơn một , vợ con thì lúc đầu nói là không có,nhưng chắc cũng không phải là một….đến di chúc của Ông cũng có nhiều bản. Có ai chắc là bản mới công bố mới nhứt là bản cuối cùng?…. Đó là những gì cụ thể.

   Về tư tưởng. Để tìm hiểu ,nhiều người căn cứ trên những gì Ông nới và viết chánh thức cho công chúng . Làm như thế là thiếu sot, thậm chí sai lạc khi ta không xem xét đến những gì Ông làm , nhất là mục đích của những hành động đó.

   Thuờng những gì Ông tuyên bố chánh thức rất khác những gì Ông và đám học trò làm. Chuyện xong xuôi cùng Ông tỏ ra ân hận một chút. Tàn sát các đối thủ chánh trị ,Cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm đều xảy ra khi Ông đang uy quyền tuyệt đối.

   Mạt khác, ta cũng nên xem xét đến tư tưởng của Ông thể hiện qua những người thừa kế chính thức của Ông.

   Ông đã dành được đôc lập cho đất nước với một cái giá kinh khủng. Mấy triệu mạng người và những món nợ khổng lồ về vật chất cũng như tinh thần các thhes hệ sau Ông phải trả.

   Cái lăng của Ông, đàng nào cũng đã tốn kém. Chi phí bảo trì cũng chẳng là bao sánh với các hoang phí đám đêj tử của Ông đã và đang gây ra. Giữ lại đó như một tượng đài.

   Liệu có bao nhiêu người nhìn ngắm “tượng đài” này có những nghĩ như những người dựng nên nó mong đợi ?

  • D.N.L. says:

   Lý luận của bác mâu thuẫn qúa nên trở thành nguỵ biện (vô tình
   hay cố ý ?).”Lập dị” tức là làm cho lý luận thành ra lạ và khác với
   lý luận mà đại đa số người chấp nhận như một nền tảng chung,có
   tính phổ qúat !
   Ấy thế mà bác lại “phục” là sao ? Thú thật,không hiểu nổi cái kiểu
   nhận định nước đôi nhì nhằng,nửa nạc nửa mỡ này được !
   Nói thế thôi nhưng bác vẫn có quyền tự do phát biểu.
   Trân trọng..

 6. Trần says:

  Thấy còm nhiều vị nói về tư tưởng HCM đâm ra nghĩ thế này, chả hiểu có lẩm cẩm?
  Trước có lần đảng cộng sản gặp thời đất nước tao loan đã sáng kiến đổi thành Hội nghiên cứu chủ nghĩa Mác ở Đông Dương. Nay tao loan kiểu khác thì chuyển thành Hội nghiên cứu tư tưởng HCM có khi lại hay .
  Người Việt dùng hàng Việt, ấy là yêu nước, yêu CNXH, mừng đảng mừng Xuân!!!

  • Dove says:

   Quả là, phe chủ trương dân chủ theo kiểu Ả Rập đã sưu tập được một bồ thông tin nửa hư nữa thực xung quanh Nguyễn Thị Minh Khai, Tăng Tuyết Minh, bà Nguyễn Thị Năm, Nông Thị Xuân…

   Kiến thức về Tuyên ngôn độc lập, Hiến pháp 1946, Chính cương 1951 và Di chúc thì do ảnh hưởng của tinh thần Ả Rập nên hoá ra là con số âm.

   Thư gửi TT Hoa Kỳ H. Truman thì lờ đi coi như ko biết.

   Trên cơ sở như đã nêu, phác hoạ lên chân dung HCM như một kẻ gian hùng, một con quỷ CS ko gia đình, ko dân tộc….

   Mới rồi, ông LS Lê Công Định – người thông thái vào bậc nhất trong giới pro Ả Rập lại còn ba hoa Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của VN là do Bảo Đại chấp bút vào năm 1943,

   Trước âm mưu đê tiện cướp công của Bác Hồ, Dove xin nói thẳng Tuyên ngôn Độc lập cái con khỉ nếu như đất nước đang quằn quại trong gông xiềng của Phát xít Nhật, Đó là chưa nói đến việc cái CP độc lập ấy còn bắt dân cắt lúa trông đay phục vụ phát xít Nhật làm cả triệu người phải chết đói. Về cái CP ấy thì đại nhạc sĩ Văn Cao đã thét vào mặt rồi: “Diệt phát xít, giết bầy chó đê hèn của chúng, tiến lên nền dân chủ cộng hoà, giành lại áo cơm tự do.”

   Dove chỉ trình bày chính kiến cá nhân, mà theo đó Bác Hồ là người CS nhưng đã tiếp thu những tư tưởng tiến bộ nhất của nhân loại, để thoát Sít, thoát Mao nhằm xây dựng một nước VN mới: dân chủ cộng hoà, độc lập, tự do và hạnh phúc dựa trên thần linh pháp quyền.

   Trên cơ sở đó đã cùng cộng đồng cua đóng góp một phát hiện mới: TT Hoa Kỳ H. Truman chính là kẻ vì quan liêu nên đã ủng hộ Pháp, khiến cho Bác Hồ phải sa cơ rồi rơi vào vòng ảnh hưởng của Sít và Mao.

   Chỉ là nghiệp dư bày tỏ chính kiến cá nhân tự do và có lương tâm thôi. Nghiên cứu dành cho các GS, TS ngồi trong tháp ngà, lãnh lương còm từ tiền thuế của dân.

   • thangslb says:

    “Dân tộc VN đã chọn Hồ Chí Minh thay vì Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Phạm Quỳnh, Trần Trọng Kim… hoàn toàn không phải vì Hồ Chí Minh giỏi hơn, yêu nước hơn, nhiệt tình hơn những người kia, nhưng chỉ vì Hồ Chí Minh đáp ứng đúng tâm lý của người Việt – đó là tâm lý tôn thờ bạo lực.
    Đối với người VN bạo lực có sức quyến rũ hơn là nhu cầu khai sáng trí tuệ để giải quyết vấn đề một cách ôn hòa. Hồ Chí Minh chọn chủ nghĩa CS dựa trên bạo lực cách mạng và đấu tranh giai cấp. Giải pháp bạo lực này đòi hỏi phải luôn tồn tại một kẻ thù làm đối tượng. Hết kẻ thù thực dân phải tìm ra một kẻ thù khác để có lý do hành động, chính vì thế cho nên máu và nước mắt vẫn tiếp tục rơi trên đất nước VN trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

    Hoàn toàn trái ngược với Hồ Chí Minh, Phan Chu Trinh chọn giải pháp Khai Dân trí, Chấn Dân Khí, Hậu Dân sinh. Theo ông, muốn thoát khỏi ách đô hộ của ngoại bang và sự nghèo khổ lạc hậu, trước hết phải nâng cao dân trí, mở mang trí tuệ. Dân trí cao người dân sẽ ý thức được quyền làm người, quyền dân tộc, rồi từ đó sẽ tranh đấu bằng giải pháp chính trị để giành độc lập. Dân trí thấp kém cho dù có dành được độc lập thì vẫn tiếp tục là một dân tộc nô lệ ở một hình thức khác.

    Sau Đệ Nhị Thế Chiến có gần 30 nước dành được độc lập, phần lớn không đổ một giọt máu, chỉ có vài nước chọn chủ nghĩa CS trong đó có VN, phải trả bằng máu và nước mắt của hàng triệu sinh mạng để cuối cùng trở thành một trong những nước nghèo khổ và lạc hậu nhất thế giới.”

    • Dove says:

     Trần Trọng Kim ko làm đổ máu, nhưng bù lại cái chính thể đê hèn của ông ta đã để cho khoảng 2 triệu dân chết đói. Nếu Bác Hồ ko kịp thời lãnh đạo nhân dân cướp chính quyền và tổ chức chống giặc đói thì số người chết còn nhiều hơn. Lịch sử sẽ thay đổi vì rất có thể thangslb ko có cơ may chào đời để nghiên cứu BOB, ROV và nếu rảnh rang bênh vực Phạm Quỳnh và Trần Trọng Kim.

     Ko có Bác Hồ và VN thì còn xơi họ mới có chuyện độc lập mà ko đổ máu.

    • Dove says:

     Phan Châu Trinh mất năm 1926, Phan Bội Châu mất năm 1940 vậy thì vào năm Ất Dậu chết đói đến đít dân có muốn cũng ko làm thế nào mà chọn các cụ được.

     Lịch sử là trò chơi của khoảnh khắc. Bác Hồ đã viết:

     Lỡ nước hai xe đành bỏ phí,
     Gặp thời một tốt cũng thành công.

     Hai xe là hai cụ Phan đấy, còn một tốt ứng vào Bác Hồ đấy. Như vậy là vừa tỏ lòng kính trọng với tiền bối vừa lột tả được nghệ thuật nắm lấy khoảnh khắc để chèo chống con thuyền lịch sử.

    • Dân gian says:

     Chuẩn! Tinh thần ưa bạo lực được thể hiện trong hai ca khúc cách mạng mà Việt Minh lựa chọn phổ biến và khuyến dụ, lôi kéo dân nghèo vùng lên theo VM lật đổ và cướp chính quyền Bảo Đại là Diệt phát xít – Nguyễn Đình Thi (lão Dove đã dẫn, nhầm tên là Văn Cao) và Tiến quân ca – Văn Cao với những ca từ đầy bạo lực phấn khích, kích động “Đoàn quân Việt Minh đi…Thề phanh thây uống máu quân thù…Đường vinh quang xây xác quân thù…Tiến lên, cùng thét lên…

     Rồi bài Giải phóng MN trong cuộc nội chiến 20 năm Nam Bắc. Cùng với đấy là những danh hiệu dũng sĩ diệt ác ôn, dũng sĩ diệt Mỹ…

     Cũng may là đến giờ, dường như nhận thức đã dần thay đổi. Bằng chứng là ĐCS vẫn giữ được ‘tình anh em’ với Tàu cộng mặc dù nó chèn ép mình đủ kiểu, nó chiếm Hoàng sa, xâm lược biên giới 1979 -1989, chiếm Gạc ma năm 1988, kéo giàn khoan HD 981 vào Biển Đông 5 – 2014…

     Sau một thế kỷ mới hiểu được cụ Phan Châu Trinh. Thế vẫn còn là may.

   • NôngDân says:

    + Theo GS Do-Ve thì “Bác Hồ là người CS nhưng đã tiếp thu những tư tưởng tiến bộ nhất của nhân loại, để thoát Sít, thoát Mao nhằm xây dựng một nước VN mới”, Hết Trích. Nhưng sao trong dân gian người ta lại bảo là, cụ hồ đã có nhân định “Ai đó thì có thể sai, chứ đồng chí Stalin và đồng chí Mao Trạch Ðông thì không thể nào sai được. ” ???.
    + Nếu đã có nhận thức đó thì thoát ra thế chó nào được, mà GS Do – Ve đổ lỗi cho ông TT Hoa Kỳ H. Truman?. Sao vẫn giữ tư duy theo kiểu “chó chết cũng phải có nguyên nhân”! như thế?. Thôi GS đừng biện bạch nữa, càng biện bạch càng lẩn thẩn đấy!.
    + Tái bút: Nghe nói ở Bệnh viện Tâm thần Trâu Quỳ mới mở thêm khoa để giúp những người về hưu nhưng vẫn nghiện quyền lực, nghiện chữ nghĩa, mau chóng “Tái hòa nhập cộng đồng”!. GS thử sang đó điều trị một thời gian xem!.

    • Dove says:

     Xin lỗi, Dove ko hề biết câu đó. Mong NôngDân cung cấp thêm ngữ cảnh nhé.

     Nếu có, chẳng qua là chiến thuật thôi vì chỉ là tuyên bố lẻ loi ko có hệ thống. Chẳng là bị TT Hoa Kỳ đẩy vào cái thế phải nói khéo.

     Có đề nghị rất thân thiện, hay là NôngDân cùng đi đến Trâu Quỳ với Dove đi. Ta cùng kiểm tra “sức khỏe tâm thần” rồi thông báo cho cộng đồng được rõ.

    • NôngDân says:

     Ôi sơ ý quá, xin lỗi GS nhá!. Chẳng qua là thế này:
     + Nông dân hơi bị khó tính, đã thế đôi khi mấy đứa con, hay các cháu có hành xử gì mà Nông dân cho là sai, gặp phải là mắng té tát luôn. Nhưng gặp khi chúng không chịu nhận lỗi, đã thế lại còn biện luận, chống chế dài dòng. Đôi khi tức quá nông dân thường quát lên:
     – ‘Không trình bày nhiều, nói thật, nói thẳng sự việc, “ló nà” như thế nào?, đừng có vòng vo nữa, “chó chết cũng phải có nguyên nhân” cơ mà’!
     + Nói nhiều thành quen, chứ câu ấy không phải là “thành ngữ” hay “tục ngữ” gì đâu, GS Do – Ve thông cảm nhá!.

 7. Dove says:

  Bố khỉ.

  Dove vừa gõ các gò áp cao ở trên như gõ mít, rồi mân mó rãnh thấp bên dưới – may mà “nhựa chưa ra tay” đã có đủ cơ sở để kết luận rằng, các cháu khí tượng tuy múa may ẻo lả nhưng lần này dự báo thời tiết trước 3 ngày rất chính xác. Đáng khen.

  Hiện thời mây giông đang vần vũ trên trời HN. Sấm chớp ầm ì.

  Cua đang chơi ngoài phố cố tranh thủ về ngay kẻo lụt hốt vào sông Tô Lịch thì khốn.

 8. Chí says:

  Hế lô các cụ !
  Các cụ cho Chí một chỗ chém gió với nhé.

  Về Thánh Hồ, đề nghị các cụ đừng bới móc chuyện đời tư nữa. Cứ cho Thánh dâm đi. Thế thì có gì xấu. Đảng muốn ông ta làm thánh thì giấu cái dâm của Thánh. Thường mà. Các cụ cũng dâm bỏ mẹ đi. Các cụ cũng giấu mình dâm chứ có phô ra cả đâu. Đằng này thánh buộc phải giấu, theo yếu cầu của Đảng, có gì đáng trách.
  Tôi hỏi khí không phải, các cụ dựa trên cái gì mà tin vào những điều như ông Vũ Thư Hiên nói về Nông Thị Xuân ? Bằng chứng nào cho thấy bà Xuân bị giết và con bà Xuân là con thánh Hồ?
  Các cụ có biết ông Hiên thù thánh Hồ đến mức nào không? Tù mọt gông trong nhà tù CS của Thánh Hồ thì ca ngợi thánh mới là chuyện lạ…

  Mà, dân ta thì cả tin Thế mới nhiều kẻ ngờ nghệch tin là có thiên đường XHCN. Số khác lại tin vào khả năng sáng tác của một tù nhân chính trị, một nhà văn.
  Ô hô, ai tai!

 9. Trần says:

  Còm sau lúc 9:47, cho nó lành.

  Có ý nghĩ ông cụ cũng có cái không may.
  Thời cụ xuống tàu đến khi die không có internet.
  Cụ không thọ như ô. Giáp nên không biết Liên-xô những năm 90.
  Cụ không may đã đành nhưng rủi thay, mấy người hậu bối cụ như Bùi Hằng, Điếu Cày… có biết internet, biết Liên-xô đấy mà vẫn cứ bị cái dớp không may bám theo!
  Thêm nữa, xứ mình cho đến giờ xem ra vẫn chưa có cái nhìn ”tây hóa” về privacy. Cổ hủ là là?

  Các ‘thày’ thỉnh thoảng lại đưa ra những “lùm xùm”. Ngăn ngắn coi chơi cũng được. Nhưng kéo dài đến tận ngày “về trời” mồng bốn tháng sau, rồi kéo dài dài quanh năm thì nhỡ…mệt thấy bà 😀
  Nghĩ vậy, đọc lại “Julia Lê” cho nó suối nguồn tươi trẻ và hiện sinh hơn 😀

 10. NôngDân says:

  “Tuyên Ngôn Độc Lập, Hiến pháp 1946 và Di chúc là 3 nền tảng tạo nên sự ko thể thay thế được của Bác trong con tim và khối óc của nhân dân.” Hết Trích:
  GS Do – Ve cho Nông dân tớ hỏi?
  + Thứ nhất: GS Do – Ve đã đọc “Tuyên Ngôn Độc Lập” hay chưa, hả? – Đoạn đầu cụ hồ trích Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ, ghép với Bản tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của cách mạng Pháp năm 1791. Và cụ hồ đã khẳng định: “Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được”. Còn lại là hành văn theo dài lê thê, dạng kể nể, “đấu tố” những điều pháp đã làm ở Việt Nam. Với hành văn kể chuyện thì, các cháu tiểu học nó cũng viết được, thì làm sao vào trong con tim khối óc được???.
  + Hai là: Hiến pháp 1946 được viết bởi cả một Ban dự thảo hàng chục người, sau đó được cả Quốc Hội thông qua. Cụ hồ viết dòng nào trong đó không mà bảo là “của Bác”, lại quen tranh công đổ lỗi à?
  + Ba là: Ờ thì cái “di chúc” là “của bác”, GS Do – Ve đã đọc bản viết tay chưa?, chữ có dễ đọc như đọc vở của các cháu học sinh lớp 3 không?. Chắc là nhiều đoạn các “học trò” của cụ hồ không thể luận được, nên mới dịch đại ra thế. Bảo học trò của cụ hồ “sửa chữa” di chúc thì có oan cho họ không???.

  • Dove says:

   Hỏi lung tung.

   Nói sơ sơ cho NôngDân biết, để chấp bút Tuyên Ngôn độc lập và Hiến pháp 1946, Bác Hồ đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng tư tưởng pháp lý tự nhiên (John Locke, Jean-Jacques Rousseau, Denis Diderot, Charles-Louis de Secondat, Baron de La Brède et de Montesquieu).

   Ko chỉ vậy, theo một số trí thức lão làng đích thân Bác Hồ đã dịch những trích đoạn cần thiết trong cuốn De l’esprit des lois (Về tinh thần của Pháp luật) của Montesquieu để các nhân sĩ cùng tham khảo nhằm hiểu sâu hơn Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp của nước VN mới.

   Rất đáng tiếc là đa số Đảng viên, rất có thể cả TBT Nguyễn Phú Trọng chưa biết đến cái gốc tư tưởng sâu xa của các văn bản lập quốc mà cho rằng chỉ là cóp nhặt tầm bậy.

   Vậy Dove khuyên NôngDân, chắc là cũng từng ngồi dưới mái trường XHCN, bởi vậy thay vì đặt ra những câu hỏi ngớ ngẩn, nên dành ra chút thời giờ để đọc “De l’esprit des lois”. Nếu thấy quá sức, có thể cập nhật bài viết dành cho đại chúng của cụ Vũ Đình Hòe:

   “Đạo đức và pháp luật trong tư tưởng Hồ Chí Minh – Đức trị hay pháp trị”

   Link: http://www.moj.gov.vn/65nam/News/Lists/TuLieu/View_Detail.aspx?ItemID=6

   rồi ta đấu tiếp.

   Chúc NôngDân, đủ sức khỏe để tiếp thu De l’esprit des lois, đó chính là điều quan trọng nhất mà Bác Hồ đã tiếp thu được trên ghế Đại học CS và ngay từ 1945 đã mạnh dạn sử dụng chúng làm hành trang lý luận quan trọng nhất để thoát Sít, thoát Mao. Đáng tiếc là do sự thiển cận của TT Hoa Kỳ H. Truman, nên hành trang đó phải đến 70 năm sau mới bát đầu phát huy tác dụng.

   • Dove says:

    Đính chính, xin đọc:

    Rất đáng tiếc là đa số Đảng viên, rất có thể cả TBT Nguyễn Phú Trọng chưa biết đến cái gốc tư tưởng sâu xa của các văn bản lập quốc mà cho rằng chỉ là cóp nhặt tầm bậy hoặc để nịnh bợ TT Hoa Kỳ H. Truman.

   • NôngDân says:

    + Tưởng GS Do-Ve có gì mới chứ?. Thì ra cũng chỉ là “nghe hơi bác nồi chõ”. Lại tưởng dẫn chứng theo một số trí thức lão làng nào cơ, ông Vũ Đình Hòe thì tớ “lạ gì”!. Thời thanh niên cũng “xí xớn” tham gia đảng dân chủ Việt Nam, nhưng có quan hệ thân thiết với các ông Phạm Văn Đồng, Trường Chinh …. từng làm Bộ trưởng Bộ Quốc gia giáo dục và Bộ trưởng Bộ Tư pháp.
    + Có công lớn với đảng nên năm 1996 được đảng phát cho một “phiếu bé ngoan”!, gọi là Huân chương Độc lập hạng Nhất. Mà cái bài ông Hòe viết về Cụ Hồ đăng mấy trang đấy, thì GS Do – Ve đưa link ra làm gì?, đăng ở được bao nhiêu % sự thực, bao nhiêu % chỉ để bốc thơm?.

    • Dove says:

     Dám nói về cụ Hoè như vậy thì có ngày con cháu của cụ ấy sẽ cắt tiết đánh tiết canh đấy.

     Thế còn cụ Bùi Bằng Đoàn (bố Bùi Tín) và “Về tinh thần Pháp luật” thử bình vài câu xem.

    • lacrangcavo says:

     Đọc những cái còm kiểu này,em lại càng hiểu sao, các bác chống cộng thua CS từ năm 1945 tới giờ hết keo này đến keo khác. Mặc dù CS luôn phải đối đầu với những địch thủ ghê gớm như Pháp, Nhật, Mỹ, Trung Quốc. Mặc dù CS cũng đã từng mắc phải nhiều sai lầm, thậm chí nhiều sai lầm hết sức lớn.
     Vì thú thật, các bác chống cộng … ấy quá. Đến như cụ Vũ Đình Hòe, một trí thức hiền lành, chỉ vì có tham gia chính phủ của đảng CS mà các bác cũng mỉa mai, dùng những từ ngữ kiểu như “được đảng phát cho phiếu bé ngoan”, rồi xí xớn. Công nhận, chả còn gì để nói! Nhất là đối với một người đã khuất, tính ra tuổi chắc cũng gần 100. Mà bao nhiêu năm nay, các bác vẫn thế, vẫn một luận điệu thế.Đến thế kỷ 21 rồi, các bác cứ chống cộng kiểu này thì …
     Chắc khi các bác này cầm quyền, thì những cán bộ công nhân viên đã làm việc trong nhà nước hiện nay, chắc đi tù, đi cải tạo còn thảm khốc hơn năm 1975.
     Các bác cứ như thế này, rồi lại cứ đổ cho dân u mê nên không ủng hộ các bác 😦 .

     Nói thêm: cụ Hòe tham gia chính phủ một thời gian, rồi sau chắc vì lý lịch, một thời gian dài, cụ chỉ còn là một chuyên viên bình thường. Em có đọc hồi ký của cụ, không có gì đặc sắc, nhưng cũng thú vị. Chuyện tình của cụ với bà cụ khá đẹp, giống giống như các câu chuyện tình được tả trong Tự lực văn đoàn, vì cả hai đều là những cô cậu tân thời, cụ lúc đó đã tốt nghiệp trường Luật, còn cụ bà là cháu ruột một ông Tuần phủ.

    • D.N.L. says:

     Xin góp ý với bác lacrangcavo,
     Bác chỉ quan tâm đến sự thắng thua giữa phe CS.và phe chống cộng là quyền tự do ngôn luận của bác.
     Nhưng cũng có người như tôi chỉ quan tâm về sự thua của nhân
     dân VN.nói chung,như câu thơ của Nguyễn Duy mà tôi nhớ đại ý
     Ai thắng trận thì nhân dân đều bại !

    • lacrangcavo says:

     Vâng, thưa bác DNL. Ý của bác đúng ý em đấy. Cuộc chiến nào nhân dân cũng là kẻ thất bại. Nhân dân VN sợ là còn khổ lâu, thất bại lâu, vì khi chính quyền tốt thì không nói làm gì rồi, còn khi chính quyền mắc phải sai lầm, ở các nước khác người ta còn có thể hy vọng ở những người đối lập, tử tế hơn, dân chủ hơn, giỏi giang hơn. Nhưng ở đất nước VN khốn khổ này, hình như nhân dân chẳng biết bấu víu vào đâu. Tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa!

 11. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Chủ tịch HCM viết chúc thư là một lẽ thường. Hình ảnh một cụ già ngồi cặm cụi viết chúc thư thật là cảm động biết bao ! Tất cả mọi người trong chúng ta đều có thể và có quyền làm việc ấy. ĐCSVN trân trọng bản chúc thư đó và tổ chức cho nội bộ Đảng học tập và làm theo cũng là lẽ thường trên cõi đời này.
  Điều đặc biệt và khác thường ở đây là người viết di chúc đó là một Nguyên thủ Quốc gia và Chủ tịch một Đảng cầm quyền. That is the question! Cho nên có nhiều người trong mấy chục năm qua bàn đi bàn lại cũng không có gì lạ. Giả sử Bác Dove và tôi viết chúc thư thì có lẽ chỉ có con cái chúng ta đọc thôi.
  Vừa rồi Tôi đọc dược trong cái còm của Bác Dove một câu tuyệt hay : ” Bác Hồ cũng là con người ” cho nên mới có vài lời tâm sự này.
  Là con người thì ở bên trong đều có lòng lương thiện, có tài năng, làm nhiều điều tốt cho cộng đồng,nếu thăng hoa thì có thể là một thiên thần. Ngược lại họ cũng có thể ưa thích cái ác, nhiều dục vọng, làm điều xấu cho xã hội. Đó là hai mặt đối lập trong mỗi con người. Bác Dove và tôi và tất cả mọi người đều có thể như thế đấy. ” Bác Hồ là con người ” như Bác Dove nói ở trên, chắc cũng không đứng ngoài cái qui luật về lẽ tự nhiên đó.
  Do vậy trong di chúc của Bác Hồ có những điều đúng , có ích cho đất nước, dân tộc thì công chúng học tập và làm theo. Còn nếu có gì không đúng ( cũng là con người mà ) thì công chúng không quan tâm và không làm theo.
  Từ nhận thức trên tôi mong mỏi rằng Chúng ta ( kể cả những người có quyền lực vô hạn độ ) hãy thôi “ thần thánh hóa “ Bác Hồ, để Bác có cơ hội làm được một con người bình thường, một công dân , một người cha ,người bác bình thường. Có làm như thế thì linh hồn Bác mới được siêu thoát , bay về trời sum họp cùng các Cụ mà Bác thương yêu . Làm được điều này thì đây là một công đức lớn xem như là một món quà vô giá nhân dịp đám giỗ lần thứ 45 của một người đáng kính đã dãi dầu sương gió, nổi trôi cùng vận mệnh đất nước bao nhiêu năm qua.

 12. Cố nhân says:

  Một bên thánh hóa, tạo nên một hình tượng quá siêu phàm, kết quả của tư duy ở mức tín ngưỡng nguyên thủy.
  Một bên moi móc, bôi nhọ bằng những điều không xác tín, dìm hàng thô thiển.
  Tôi nghĩ mọi ý kiến cực đoan đều tệ hại.

  • Trần says:

   Vậy dùng thuyền thúng để tránh cực đoan có được không ạ?
   Giữa nửa vời và cực đoan mong manh thật.

   • Cố nhân says:

    Thuyền thúng thì có liên quan gì ở đây? Nó là biểu tượng của “nửa vời” à?
    Không cực đoan (tả khuynh >< hữu khuynh) không có nghĩa là "nửa vời", cụ ạ.

    Nói cái gì cũng phải để người nghe thấy người nói hữu lý, khách quan, đứng đắn, xuất phát từ cái tâm. Cần quyết liệt, mạnh mẽ với cái sai, cái xấu nhưng phải xác đáng. Đừng chỉ vì ghét, vì thù hận, vì thiếu hiểu biết mà hễ vớ được bất cứ thông tin nào, bất luận tính xác thực, bất luận chúng được tung ra vì mục đích cốt hạ nhục đối phương cũng hân hoan sử dụng nó như đúng rồi.
    Như cụ chủ đã nói, cứ chửi thật lực thì sẽ được like, được thumb up nhiều. Nhưng như vậy thì mồm chửi, tai gần mồm lại nghe. Người cần nghe họ chả thèm quan tâm.

    • Trần says:

     Đoạn 1: Thuyền thúng, trái một nhát, phải một nhát đi kiểu lắc lư dạng hình sin. Không có ý coi nó là biểu tượng của “nửa vời”, chỉ nghĩ nó không đi được thật thẳng. Hai câu còm, trên dưới tách biệt, có chấm xuống dòng ! Cực đoan thường hiểu là thái quá, tuy nhiên nếu chấp nhận từ “đoan” Hán – Việt là “ngay thẳng” thì cực đoan còn có nghĩa rất ngay thẳng, tiếc là nghĩa này bị bỏ quên. Giống như từ “giang hồ” nay hay bị hiểu lầm theo nghĩa xấu.

     Đoạn 2: ” Nói gì cũng phải…từ cái tâm”. Đúng vậy! Chỉ chán và ngán nhất là “từ nòng khẩu AK 47” 😀 Đoạn này của cụ nếu thảo luận thì thập lý bách lý lắm. Vì đâu nên nỗi?

     Đoạn 3: Câu đầu, cụ chủ và cụ ‘chuẩn cần ‘chỉnh’: suy diễn ra, cứ khen thật lực thì bị dislike, bị thumb down nhiều hay sao? Vả lại, thiên hạ còm đâu phải ai cũng nhằm nhằm để lấy nhiều lấy ít cái thumb up. Không khéo, vô tình xúc phạm nhau. Chưa kể đôi khi, còm ẩn ý riêng mà nhận down thì người còm lại đắc ý đấy các cụ ạ, thực ảo khôn lường?! Thêm nữa, e câu cuối đoạn này cụ không cực đoan nhưng hơi nặng lời.

     Lời cuối còm này: Những mong cùng nghĩ ‘phản hồi’ khác ‘phản bác’. Thực thà nghĩ cụ hiểu lệch còm trước của tôi, ấy lỗi nơi tôi không diễn đạt được hết ý. Trao đi đổi lại cho vui thôi! Hôm nay mưa suốt ngày chán quá, có dài dòng mong cụ cho qua.

 13. CD@3n says:

  – Đ “đuôi to = vĩ đại’ đang khởi động cong việc chuẩn bị cho đại hội 12, theo như cách nói của nhiểu vị “lão thành”, mà tiêu biểu là 61 vị ký trong thư ngỏ gửi BCHTW, là “theo lối mòn”, lập ra các tiểu ban, rồi bàn, rồi luận, rồi tung, rồi hứng…thôi, đấy là chuyện của Đ “đuôi to”. có chuyện cần nói, là tồng kết 30 năm đổi mới (ĐM), ô.Vũ Khoan, khi trả lời báo, nói khá nhiều, nhưng kết luận lại là : …’chúng ta đã làm những việc K GIỐNG AI, như tình GDP địa phương, nợ xấu, nợ công, chuẩn nghèo…đã hội nhập với thế giới, thì phải áp dụng chuẩn chung, k thể hạ thấp chuẩn, để rồi tự bằng lòng…”, xin xem vài con số : 2012, đầu tư FDI chiêm tới 63% xuất khẩu, nhưng thu ngân sách (NS) thì chỉ có 17%, thấp nhấp trong 3 lĩnh vực : NN, ngoài NN, FDI. người ta “tự sướng” bởi con số tuyệt đối về thu hút FDI, lĩnh vực FDI hầu như chả có gì gọi là chuyển giao công nghệ, thu NS thì càng “bèo”, nhưng tất cả các địa phương thi nhau “trải thảm đỏ, mời gọi” rồi “ăn quả lừa”, CTy Metro kinh doanh siêu thị 12 năm ở VN, chưa hề đóng 1 xu tiền thuê, Coca cola, năm nào cũng chuyển giá và báo lỗ, Samsung ổ ạt vào VN, nhưng khi tìm DNVN để làm “vỏ điện thoại”, thì “bói” k ra..lắp ráp o-to, điện tử, nấu thép…đại loại đều như vây…bất động sản đóng băng, DN tầu khựa đánh hơi, nhẩy vào, dìm giá “rẻ như cho”…!,
  – còn đây là con số “nói lên tất cả” về “học tập và làm theo đạo đức …” : VN hiện có khoảng 29.000 “công bộc” các loại ( trử CA, QĐ và cấp xã phường nhung nhúc…), thu NS ( thuế + phí) ước khoảng 690- 950.000 tỷ, với khoảng 313.000 DN các loại “đè ra thu NS” và số tiền “lót tay” cho các công bộc “đút túi” ( k nộp vào NSNN) trung bình/năm khoảng 300.000 tỷ, nghĩa là khoảng 1/3 thu NSNN. Đương nhiên, k phải tất cả “công bộc” đều được hưởng, chỉ có “công bộc then chốt” thôi, nếu tính 30% của tổng số, thì số tiên mà “công bộc then chốt”đút túi bình quân khoảng 3ty/ người…thảo nào, công bộc lương thấp, mà thi công chức, như công chức ngành thuế, hải quan…xếp hành dưới trời mưa, đông hơn thời bao cấp mua thịt, gạo theo tem phiếu !
  – có hy vọng gì vào sự thay đổi k? khó lắm, bởi nếu thay đổi, để tạo ra cớ chế “3 quyền phân lập”, vứt đi những mô hình quái thai ‘không giống Ai”, mở đường cho SX phát triển, thì “đe dọa”đến cái “ghế độc tôn” đang ngồi…mọt số k nhỏ “fan” Russia còn mê muội bởi hình dáng Putin, chỉ xin nói nhỏ : dưới chính thê do Putin cấm đầu, GDP nước Nga là 500 tỷ $, chủ yếu bán tài nguyên, còn Thổ nhi Kỳ, quốc gia “nứa Âu- nửa Á”, GDP là 2000 tỷ$, bình quân đầu người 25.000$, tốc độ tăng trường bình quân 7% năm…những Ai “năm mơ” vê “Putin Vietnamese” xin mau tình ngộ !!!

  • Dân gian says:

   Cảm ơn cụ CD@3n về những thông tin mà cụ tập hợp cùng những lời bình hay. Nhưng cụ xem lại con số GDP của Thổ đi! Có nguồn nói khác hơi nhiều:

   “GDP năm 2010 của Thổ Nhĩ Kỳ đạt 731,6 tỷ USD, tăng 9,2%; năm 2011 đạt 774,2 tỷ USD, tăng 8,5%; năm 2012 đạt 786,2 tỷ USD, tăng 2,2% (GDP bình quân đầu người đạt 10.540 USD năm 2012). Dự báo mức tăng GDP năm 2013 của Thổ Nhĩ Kỳ là 4%.”http://www.vietrade.gov.vn/kien-thuc-kinh-doanh/3763-quan-h-thng-mi-vit-nam-th-nh-k-bc-tin-qua-nhiu-nm-phn-1.html

   • CD@3n says:

    – thưa cụ DG, tui lấy số liệu từ CNN mấy ngày nay, khi ô.thủ tướng trúng cử lên làm tổng thống, trong câu chuyên Future’s president…, xin noi thêm, ô.này hành xử cũng khá là đọc tài và hơi “phát xít”, dư luận trái chiểu ở TNK cũng nêu ra kha nhiều chuyện về ô. và cả câu con trai của ô…!
    – vể cách hành xử “k nộp thuế”, báo lỗ, chuyển giá của các DN FDI, xin nói thêm, trong nhg năm ĐM, VN đã cấp phép cho khoảng 140.000 DA, đầu tư khoảng 204 tỷ $, giải ngân khoảng 96 tỷ $, CTy như Metro, từ 1 địa điểm tại SG,phát triên lên 16 địa điểm ở HN và 13 tỉnh, TP khác, toàn nơi “đất vàng, kim cương”,đã bán lại cho BigC của thai lan với giá gần cả tỷ $, đương nhiên trong đó có giá trị đất ( mà nhẽ ra phải là của VN)…ngoài Metro, còn hàng loạt ô. lớn khác như các hãng Cocacola, pepsi, Adidat, Nike…Tại sao các ô. lớn này “lộng hành” như vậy…câu hỏi này, chỉ có …ngươi đã nhân tiên lót tay là biết rõ nhất, nhưng tiếc thay, lại chưa bị lộ, và đang mang các cái tên toàn là ẩn số X, Y, Z…!!!

    • CD@3n says:

     sorry, lỗi thằng gõ key, 14.000 DA, hông phải 140 K !

    • Trần says:

     @ CD@3n.
     Trao đổi: Rất đáng tham khảo The World Factbook- CIA, cập nhật nhiều thông tin khá chi tiết đối với từng quốc gia, về địa lý, dân số, kinh tế GDP, quản trị , năng lượng, giao thông vận tải, quân sự…

  • Dove says:

   CD@3n hãy cho thêm dữ liệu về công cuộc xây dựng thể chế của B. Obama và bà Loretta Sanchez ở iraq và Afganistan nhé:

   Dove gợi ý: Tiêu khoảng 6 ngàn tỷ USD,, khoảng 5 ngàn thanh niên nam nữ Hoa Kỳ đứt bóng, hàng trăm ngàn ngừoi Ả Rập toi thê thảm dịch ebola chỉ là muỗi, tử thương bên rìa và toi do thiếu thôn dịch bệnh phải chờ khoảng 10 năm sau tính toán thiếu hụt dân số mới đong đếm được, ko dưới 10 triệu người mất nhà cửa chạy tứ tán (gấp 5 lần thuyền nhân VN rồi!). Sau đây là một vài con số:

   Anh: chi ~ 65 tỷ bảng, 782 lính thiệt mạng
   US: Chi ~6000 tỷ USD 6.640 lính thiệt mạng 50.450 bị thương

   Thống kê là thế mạnh của CD@3n vậy hãy xúm vô giúp Dove đi.

   Kết quả: Thành tích nổi bật nhất là khai sinh ra nước hồi giáo cực đoan ISIS. Họ đang vẽ lại bản đồ Trung Đông và chặt đầu con tin khiến cho dân Mỹ sợ đến mức thót chim héo bớm. Dã man là thế, nhưng thanh niên các nước văn minh đã chán ngấy cái văn hoá “Change we need” của Obama bởi thế họ đi đầu quân cho ISIS ngày càng nhiều hơn. Thế là dư thừa nhân lực! Những người nói tiếng Anh chuẩn cũng chỉ kiếm được công việc lbèo là làm đao phủ chặt đầu con tin.

   Như vậy gọi là Total strategic failure.

   Những mong các fan hâm mộ thống kê của CD@3n mau chóng tỉnh ngộ.

   • Dân gian says:

    Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Chính phủ nhận thức rõ đòi hỏi về dân chủ, pháp quyền của nhân dân, của xã hội là đòi hỏi mang tính tất yếu, khách quan và cũng là xu thế của thời đại.

    Vậy Cụ Dove đừng có lôi Obama vào chuyện này. Nếu cụ đầu thai vào nước mỹ chứ không phải ở VN thời đại HCM, nếu cụ may mắn được làm TT mỹ thì cụ cũng chẳng làm khác Obama được đâu, vì lão ấy không tự ý làm như thế được.

    Cụ thấy dân chủ là nguy hiểm thì cụ hãy viết thư cho TT Dũng và can chính phủ của ông ấy đừng nhận thức như thế nữa nhé!

    • Dove says:

     Dove là tín đồ của tư tưởng HCM, bởi vậy ko hề nghĩ dân chủ là nguy hiểm. Mà ngược lại thì có, luôn luôn tin rằng muốn tiến lên VN phải hoàn thành CM dân chủ và xây dựng hệ thống “thần linh pháp quyền” đảm bảo cho quyền lực tối thượng thuộc về tay nhân dân.

     Theo tư tưởng HCM, thì Mặt trận tổ quốc chính là hạ viện được tổ chức một cách dân dã hơn, gần dân hơn. Mặc dù vậy, từ nhiều năm nay Đảng ta lại ôm luôn cả Mặt trận làm cho quyền lực của nhân dân bị teo tóp héo hon. Mới rồi Đảng lại cử cụ Nguyễn Thiên Nhân sang quản Mặt trận. Biết rằng cụ Nhân vốn là bại tướng trong cuộc chiến “Nói ko với ngồi nhầm chỗ” trong ngành giáo dục nên Dove thấy ko yên tâm.

     Bởi vậy, nếu có đề xuất gì với các cụ Nguyễn Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng thì Dove chỉ xin 2 cụ một điều thôi, đó là xin hai cụ bàn bạc thêm với cụ Nguyễn Phú Trọng về lộ trình bàn giao Mặt Trận cho nhân dân để tiếp tục thắp sáng tư tưởng dân chủ Hồ Chí Minh.

     Về chuyện của Obama. Dove vốn được đào tạo ngoại ngữ để làm chuyên môn, thế nhưng mới đến 65 tuổi, mặc dù sức khỏe vẫn tràn trề, mong muốn phục vụ nhân dân vẫn còn đó, thế mà TTg Nguyễn Tấn Dũng vẫn đuổi béng về hưu. Xin lỗi Dân gian bởi nhẽ do nhàn cư vi bất thiện thế là dùng ngoại ngữ để nghiên cứu nào là Obama-care, nào là mô thức lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh của TTg B. Obama và nào là chiên lược tiêu diệt nước Nga của R. Regan…Toàn đọc từ gốc thôi. Như vậy rất có thể là Dove có đủ thẩm quyền khuyên Dân gian nên thử lôi B. Obama vào Hang Cua xem.

     Thực ra thì ISIS là vấn đề của Trung Cận Đông, nhưng chỉ là từ thắt lưng trở xuống thôi. Còn từ thắt lưng trở lên là B. Obama. Ấy thế mà EU sợ B. Obama, ông Ban của LHQ cũng sợ vì vậy chỉ dám tắm Trung Cận Đông từ thắt lưng trở xuống, có nghĩa là chỉ ISIS thôi. Bởi vậy, ta nên xúm lại lôi B. Obama vào Hang Cua tắm, với cứu cánh chỉ là góp phần nhỏ nhoi để cứu nước Mỹ khỏi thảm họa tài chính, thảm họa lương tâm, để hàn gắn Trung Cận Đông và hàn gắn thế giới.

     Ghi chú: Công chức sự nghiệp KH-CN như Dove lương còm lắm, thang lương lại rất nhiều bậc, công tác 35 năm thì lương chỉ bằng các cháu CA ra trường 6 năm thôi, tham quyền cố vị thêm 10 năm nữa thì may ra bằng các cháu CA làm thêm 3 năm thôi. Bởi vậy, nguyện vọng phục vụ ND là trong sáng và ko vụ lợi.

    • Harry says:

     Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Putin làm tổng thống Hoa Kì?

     Việc đầu tiên là cụ Tin sẽ dẹp hết WP, NYT, CNN vì chúng đưa tin không theo phe nào, mà cứ có tin là phang tới. Cụ sẽ lập ra một ban tư tưởng đạo đức nào đấy để đong đếm coi bài nào nên đăng vì lợi ích toàn cục của nước Mỹ.

     Kết tiếp cụ sẽ để ý Canada vì nước này nằm giữa nước Mỹ vĩ đại. Do vậy Canada phải nhập vào một Liên bang Bắc Mỹ để đối trọng với nước Nga đáng ghét của Obama – nước gì mà lúc nào cũng nhân danh này nọ toàn đánh bọn Hussein, Al-Assad, hay tụi Bắc Triều, kệ thây tụi nó muốn làm gì thì làm. It’s not my business!

     Còn bày đặt mang giá trị Nga soi khắp thế gian mới gớm! Nước gì mà tổng thống phải chống lại Quốc hội và Tòa án, gặp ta thì ta sẽ giải tán hết. Tòa án là ta, Nghị viện là ta, súng cũng là ta. Ta muốn làm mấy nhiệm kì thì mặc ta, nước Mỹ tuy dân số triệu triệu vậy chứ, nhưng ta là tài năng xuất chúng thiên hạ, không ai hơn được ta.

     Tụi Nga hơn gì ta, bày đặt gìn giữ tài nguyên cho con cháu. Chắc gì sống tới lúc đó, ta bán tất. Nếu kẹt tiền thì bán rẻ chút để giữ cân bằng ngân sách, còn khi căng thẳng thì ta được lợi vì giá dầu tăng, ngân sách bội thu là do tài năng của ta.

     Còn tụi Vịt chết tiệt kia lo gì cho chúng. Lũ ốm đói đó hồi xưa khi cần tiền thì vác xác qua bắt thằng Khrushchev phải cung cấp vì chúng là tiền đồn của phe XHCN ở khu nghèo rớt mồng tơi. Thì cứ cho thằng Trung cộng ăn nó đi, thà làm bạn thằng mạnh còn hơn lũ mồm mép. Giờ còn bày đặt gửi hạm đội, giỡ bỏ cấm vận bán vũ khí cho nó. Gặp ta thì ta bán tuốt cho hai thằng đánh nhau mình hưởng lợi không. Ta biết là lũ chúng chỉ giỡ trò đánh nhau chứ có thằng đầu bự lên tiếng là thằng VỊt im ngay.

     Con thằng Ukraine thì cứ cho thằng Yanukovich thật nhiều tiền thế nào nó cũng ăn đầy bụng thì sẽ không muốn làm gì. Nếu không thì cung cấp vũ khí cho tui Nga kiều để nó đánh cho một trận. Còn không thì chi lính cải trang đánh một trận ra trò chứ! Thằng Obama yếu quá, nếu nó như thằng Bush thì đánh trước khi đàm có hay hơn không.

     Gặp mà tao như thằng Obama, thì thằng Syrie chết với ta. Ta sẽ cung cấp vũ khí cho tụi chống đối thì coi nó có tàn không. Nhưng tao đâu có ngu cho thằng này chết vì trong vùng này tao chỉ còn hai thằng bạn ngu thôi, thằng Iran thì ok vì tao cung cấp đạn và uranium cho nó để nó tự lo. Tụi Nga sợ chết rúm chứ chả chơi.

     ………………………

     Thôi tới đây thôi, mình đã thấy Putin có tầm nhìn bao trùm thiên hạ, hơn hẳn Obama. Giá như bên Trung Quốc cũng có một Putin thì đỡ biết mấy!?

  • Thanh says:

   Nên đọc trang này để hiểu thêm

   Click to access GDP.pdf

   • says:

    Trong 59 nước từ cao đến thấp, GDP của Vietnam năm 2013 là 171 tỷ Dollars đứng hang 57, hơn 2 quốc gia Bangladesh 129 tỷ Dollars và Hungary 124 tỷ Dollars .

    Nhưng đừng quên, Công ty Sam Sung đã góp phần làm tang xuất khẩu cho vn đến 23.9 tỷ Dollars, tiền lời họ sẽ gởi về nước cho công ty mẹ bên Hàn Quốc.
    (Samsung contributed US$23.9 billion to the total exports of Viet Nam, accounting for 18 percent. — VNS/VNS.)

    Nếu trừ ra các công ty ngoại quốc khác như Nhật, Singapore, Đài Loan, TQ v.vv, GDP VN còn lại cũng không hơn gì Bangladesh, một đất nước rất nghèo trên thế giới, chỉ khá hơn các nược Phi Châu .

    • Thanh says:

     Ở đây tôi không có ý nói tới VN mà chỉ muốn nhắc nhở các bác dẫn số liệu sai về GDP các nước Thổ hay Nga, nhưng bác nói đến VN và theo như bác thì nước nào càng có nhiều đầu tư nước ngoài thì càng nghèo à? GDP cao (trong đó có cả đầu tư nước ngoài)thể hiện có nhiều công ăn việc làm cho dân(tất nhiên dân sẽ có thu nhập khá), Nhà nước thu được các loại thuế

    • says:

     @Thanh : Thủ tướng Dũng mới nói cách đây khoảng 2 tuần là GDP của Vietnam là số ảo, không phải con số chính xác. Trước đây ông VV Kiệt cũng nói vậy.

    • VINH PHÚ THỌ- SG says:

     Đúng là Samsung VN xuất khẩu một năm 24 tỉ USD và sắp tới sẽ nâng lên 25 hoặc 30 tỉ USD. Đây là kim ngạch xuất khẩu chứ không phải GDP. Riêng GDP có cách tính khác. ( Xin mời đọc tác giả Vũ Quang Việt chuyên gia tài chánh của LHQ ).
     Có một số nhà kinh tế phân tích và phê phán sự kiện này. Họ cho rằng việc Samsung VN sản xuất và xuất khẩu hàng năm hơn 20 tỉ USD không đáng mừng vì không có đóng góp gì nhiều vào Ngân sách quốc gia VN. Sự phân tích này có lý ở chỗ sự thực là trong kim ngạch xuất khẩu khổng lồ này phần giá trị gia tăng của phía nền kinh tế VN rất ít.
     Tuy nhiên họ đã quên một số khía cạnh khác :
     – Samsung đầu tư lớn vào VN sẽ tạo việc làm và thu nhập cho mấy chục ngàn công nhân. Điều này là một ước mơ của toàn thể bộ máy xúc tiến đầu tư nước ta mà trước đây dù làm việc vất vả cả năm chưa chắc đã có được.
     – Với kim ngạch XK 24 tỉ USD/ năm hệ thống tài chánh- ngân hàng VN có được 24 tỉ USD tiền mặt. Số tiền này được tính vào số ngoại tệ dự trữ quốc gia trong năm. Chính phủ và ngân hàng có thể dùng số ngoại tệ này để thanh toán các đơn hàng nhập khẩu trong kỳ và trả các khoản nợ vay đến hạn mà không phải chạy đi vay ở nước ngoài.
     Tóm lại , đây là những lợi ích rất lớn trong việc cân đối và phát triển nền kinh tế quốc dân. Người ta có câu ” lợi bất cập hại “,ở đây rõ ràng là lợi nhiều hơn hại.

   • says:

    Xin lỗi đã reply lầm, không có liên hệ gì đến Thanh.

 14. NGUYỄN VĂN says:

  Nhân Dân nào vậy,cụ Dove?
  Có bao nhiêu người VN biết ”tuyên ngôn”,các loại hiến pháp và nội dung của nó và di chúc?
  Không quá 5 triệu người, như thế là hơi bị nhiều .
  Cái gì cũng gắn Nhân Dân vào .Lợi dụng Nhân Dân để mưu cầu lợi ích cho tầng lớp có chức quyền thì phạm tội gì, thưa cụ Dove?

 15. D.N.L. says:

  Có lẽ không lạc để vì bài này viết về lãnh tụ của đảng CsVN.nên tôi xin phép xen vào đây
  để nói về Huỳnh Kim Báu vừa trả lời phỏng vấn nhân cái chết của bà Võ T Thắng,người
  từng tham gia vào “phong trào đấu tranh đô thị” có cán bộ CS.chỉ đạo.
  Như đa số ngưòi dân miền Nam,Huỳnh K Báu cũng đã bị ành hưởng tuyên truyền của miền
  Bắc về thần thánh hoá lãnh tụ,do đó đã xuống đường xách động biểu tình liên miên ở SG.
  trong ước mơ là miền Nam cũng được cộng sản như miền Bắc.Chính thành phần có ý thức
  như HKB.,như tiến sĩ Huỷnh Văn Tòng v.v.là nhân tố cho những cuộc phản kháng chính trị
  dưới nhiều chiêu bài và mặt nạ dân chủ,tự do,tự trị dại học v.v.lúc đó.
  Cũng như là ông HVT.đã bày tỏ hối hận về hành động nông nổi của mình trước khi qua đời,
  ông HKB.nay cũng thẳng thắn nhìn nhận là nhờ “tiếp cận tài liệu và thực tế” sau 1975 mà ông cho là theo chủ nghĩa CS.là sai lầm,dù quan điểm của ông chưa được dứt khoát như ông HVT.
  nhưng cũng đã chứng tỏ ông biết phục thiện.
  Tưởng cũng cần nói thêm là trước 1975,nhiều Chùa ở SG.đều âm thầm tổ chức mừng sinh nhật 19/5 của HCM.Âm thầm nghĩa là bên ngoài không biết,sau này người ta mới biết qua báo chí kể lại (để báo công,bình công) về thành tích đấu tranh “thời Mỹ ngụy” !

  .

 16. says:

  Trong tay đã có chính quyền
  Mặc lòng đổi trắng thay đenkhó gì

 17. Dai Nguyen says:

  Kính gửi bác Hiệu Minh,

  Trang hieuminh là trang bây giờ mà cháu thích nhất, nó thể hiện nối phản biện nhưng dí dỏm, sâu xa. Cá nhân cháu đánh giá trang hieuminh vượt trội hơn hơn bolapquechoa ở điểm đó. Bên trang bolapquechoa giờ đây do bác Lập muốn đăng thông tin hai chiều, muốn có nhiều bài viết nên cũng có rất nhiều rác, bài viết chất lượng kém.

  Hôm nay thấy bác Hieuminh cũng lại đăng lại một bài mà cháu cho là chất lượng kém, cháu rất mong bác không nên đi vào vết đổ này. Tốt nhất bác chỉ đăng những gì bác viết, hoặc cô Kim Dung, hoặc thêm nữa là Xang Xứng thôi ạ. Đừng cho những bài kém chất lượng, thể hiện sự ngu dốt hoặc thiếu hiểu biết, hoặc bất mãn với chế độ của tác giả.

  Cám ơn bác, chúc quê choa ngày càng phát triển,

  Lời nói chân thành khó nghe, mong bác thông cảm.

  • Dai Nguyen says:

   Nhầm. cháu chúc hieuminh ngày càng phát triển ạ 🙂

  • HỒ THƠM1 says:

   Nếu “cháu” nói chân thành thiệt thì ai cũng nghe được cả chứ sao lại “khó nghe” ???

   Ở Hang Cua không có lão nào là Xang Xứng cả, chỉ có ông Xang Nứng thui! 😛 😛

  • D.N.L. says:

   Hoá ra là vậy ! Chiêu này xưa rồi bác Dai Nguyen ạ !
   Giả vờ khen ngợi một hồi để rốt cuộc lòi ra ý đồ của mình
   là bài này dở,kém nhưng dù không giải thích tại sao,người
   đọc vẫn hiểu DỞ,RÁC,KÉM là vì không đúng “tần số” mà
   bác thường bị nhồi sọ lâu nay,do đó bác bị sốc mà không
   dám nhìn nhận sự thực phũ phàng qua bài trên.
   Đến nước này thì đừng làm con đà điểu chui đầu vào cát !

 18. Đoan Hùng says:

  Một dân tộc mà có lãnh đạo phải viết di chúc là một dân tộc bất hạnh!
  Bất kể di chúc có hay đến mấy!
  Lenine chết để lại di chúc!
  Cụ Hồ viết đi viết lại di chúc!
  Mao cũng dặn dò kẻ kế vị
  Kim ông, Kim bố cũng sửa soạn nhiếp chính đại thần cho con cho cháu ủn..
  Còn bọn dẫy chết thì đúng là bọn.. vô tình!
  Lãnh đạo chết? chuyện nhỏ!
  Kennedy bị ám sát.. thì làm quốc tang, Johnson lên thay. chả có gì là to chuyện.
  Mà chả có bác nào yêu dân yêu nước đến độ phục vụ mãn đời, đầu lú lẫn, đi đâu cũng phải có người xốc nách vẫn nhất định phục vụ cho tới chết vẫn không yên tâm!
  Ai khiến!?
  Cố tổng thống Pháp, Đại tướng De Gaulle, người anh hùng của thế chiến thứ hai, đã nói một câu chí lý:
  Dừng bảo là anh là người “không thay thế được”! hãy ra nghĩa địa mà xem. ở đó có vô số kẻ từng nghĩ như thế.
  Xã hội mà ..thờ di chúc là xã hội không tương lai! Bị cái chết, cái già nua ám ảnh và ngự trị.

  • Dove says:

   XH tin vào Mùa Xuân Ả Rập là một xã hội ko có quá khứ. Một xã hội như vậy là một xã hội chắc chắn sẽ ngu muội đánh đổi thiên đường XHCN lấy địa ngục dân tộc cực đoan, cuồng tín và bạo loạn.

   Bi kịch của nước Pháp hiện đại, nằm chính trong câu nói của De Gaulle, đó là một nước toàn là những người rất dễ thay thế: N. Sarkozi, F. Holland…Chán đến mức tài sản của nước Pháp như G. Depardieu đành phải ra đi, di cư đến xứ mọi Mordovina của Nga để đắm mình vào hạnh phúc được chung sống với người dân. Bi kịch của nước Mỹ ngày nay cũng vậy, toàn người thay thế được G. Bush, B. Obama….bà Loretta Sanchez.

   Ôi còn đâu nước Pháp với những ngưỡi ko thể thay thế: Jeanne d’Arc, Jean-Jacques Rousseau, Charles-Louis de Secondat, Baron de La Brède et de Montesquieu, Henri de Saint-Simon, Alexandre Gustave Eiffel ….

   Ôi còn đâu nước Mỹ với những Cha già dân tộc của họ:John Adams, Benjamin Franklin, Alexander Hamilton, John Jay, Thomas Jefferson, James Madison, and George Washington và cả người mục sư vĩ đại Martin Luther King.

   Vấn đề là những con người với những cái tên mà Dove liệt kê ra chắc là ko hề bận tâm đến việc họ có thể thay thế được hay ko, mà là ở chỗ họ thực sự là những người ko thể thay thế được trong con tim và khối óc của mọi người.

   Bác Hồ cũng là con người như vậy.

   Bác đã tiếp thu những gì tinh hoa nhất của CM Pháp và CM Mỹ, của những người Pháp và Mỹ ko thể thay thế được để thổi vào Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp 1946. Còn di chúc của Bác Hồ thì khác. “Lá rụng về cội” Bác Hồ đã trở lại với cội nguồn Á Đông để phác họa cho dân tộc mục tiêu và lộ trình khởi điểm để hòa hợp dân tộc và hướng đến tương lai.

   Tuyên Ngôn Độc Lập, Hiến pháp 1946 và Di chúc là 3 nền tảng tạo nên sự ko thể thay thế được của Bác trong con tim và khối óc của nhân dân.

   • A. Phong says:

    “…Bác đã tiếp thu những gì tinh hoa nhất của CM Pháp và CM Mỹ…”

    Theo Wikipedia:
    “Tháng 6 năm 1923, Nguyễn Ái Quốc đến Moskva học tập tại trường Đại học Lao động Cộng sản Phương Đông được đào tạo chính quy về Chủ nghĩa Marx, tuyên truyền và khởi nghĩa vũ trang.”

   • Cái rồng says:

    Em không rõ để tiếp thu “tinh hoa” của một cuộc CM nào đó trên thê giới thì mất bao lâu ? Và đòi hỏi người tiếp thu đó phải có kinh nghiệm hoặc thiên tài như thế nào ? Chắc chắn một người trẻ, chưa được đào tạo nhiều khó có thể trong thời gian ngắn có thể tiếp nhận “tinh hoa” đó được.

   • Cố nhân says:

    Tôi hỏi thật, bác Dove có khả năng tự nhận thức, tự luận không?

    Xưa nay tôi vẫn ủng hộ có tiếng nói phản biện ở đây. Bác là người tôi luôn tôn trọng, cổ súy. Tuy vậy, mong bác hiểu phản biện không có nghĩa là cố tình nói ngược tất cả mọi cái bất chấp đúng sai. Càng ngày tôi càng thấy bác gàn. Gàn đến mức không thể chấp nhận được.

    Vốn tri thức của bác rất nhiều và quý. Tuổi bác lại khá cao rồi. Thời gian để bác còn đủ sức, đủ minh mẫn để phát biểu về những điều hệ trọng của đất nước, của dân tộc không nhiều trong khi đất nước lại đang cần sự đóng góp của các trí thức như bác.Vậy nên mong bác bỏ cách nói, bỏ những nội dung mà báo đài, các bí thư các cơ sở đảng vẫn nói trong các buổi sinh hoạt chính trị của Đảng gần một thế kỷ qua. Xin bác đấy…

   • VVX says:

    Dove à, tôi rất ít khi tranh luận với cụ, nhưng vì ái ngại cho cụ mà phải nói thôi. Bom nổ rồi, BBC phỏng vấn Trần Đĩnh đây: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/09/140901_trandinh_dencu.shtml

    Trong phỏng vấn, BBC có hỏi một chi tiết về HCM giải quyết sinh lý rằng ông có dám đối chất về chi tiết này không? Trần đĩnh trả lời: Phan An, con Phan Kế Toại còn đó, cái người đã nói không vẽ cụ được, phải về vì cụ kẹt đang giải quyết “vụ đó”.
    Con người với đầy đủ lục dục. Sex cũng như nhu cầu ăn uống hít thở thôi, tại sao lại coi nó là xấu. Có xấu chăng những kẻ đạo đức giả, sử dụng sex phục vụ cho những toan tính tham vọng quyền lực.

    Đừng bắt cụ ấy làm thánh, tội cụ ấy lắm. Sống không nhà, chết không mồ, con không dám nhận, giải quyết sinh lý phải lén lút. Chuyện phong thánh ở thế kỷ 21 này nó khôi hài và lố bịch lắm Dove ơi.

    Để Dove không dị ứng với Đèn Cù, tôi chịu khó gõ key đoạn Trần Đĩnh tả HCM ngồi xổm cùng Lê Đạt (trong nhân văn giai phẩm) có hình chụp kèm: “Nhưng nổi lên hơn cả là hình ảnh Cụ Hồ và Lê Đạt. Ai xui mà chỉ có hai người ngồi xổm? Cụ Hồ – chắc đến chỗ Trường Chinh có việc – hốc hác đăm chiêu, Lê Đạt mặt còn hơi sữa nhưng nom thẫn thờ. Tôi không thể không nghĩ đến hai cha con một nông dân già bán gà ế chợ chiều ủ ê bên nhau mà đường về thì xa và nhà thì nhẵn gạo”. Trần Đĩnh tả trung thực và rất “người”, phải không Dove.

    Dove ơi, một dân tộc trưởng thành phải biết tự đứng trên đôi chân mình, không cần phải tựa vào một bóng hình nào cả. Cảm giác của tôi khi đọc Đèn Cù là đau, đau lắm cho dân tộc mình. Cừ mỗi vài chương lại buông sách thở dài, chờ cho cơn đau giảm rồi mới đọc tiếp.
    Đáng lẽ cuốn sách này phải để người trong nước đọc trước mới phải, nhất là Dove.

    • TC Bình says:

     Không, trăm lần không, vạn lần không. Dove không nên đọc gì sất. Dove chỉ nên: “dùng ngoại ngữ để nghiên cứu nào là Obama-care, nào là mô thức lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh của TTg B. Obama và nào là chiên lược tiêu diệt nước Nga của R. Regan…” rồi lại ngâm cứu “De l’esprit des lois”, ISiS, mùa xuân Ả Rập, váy bà L. Sanchez…vân vân…và vân vân…
     Như thế, Dove chả còn thời gian đâu coi những tin linh tinh lang tang hơi bị đau lòng, lộn, đắng lòng về mọi lãnh vực trong nước mà anh em đân đen đang được hưởng. Cư dân thủ đô như Dove, quá lắm một năm thành dân Hà Lội đôi lần chẳng qua cũng đáng tội. Coi pháo hoa, ngắm cổng chào, dạo đường cong mềm mại và lề đường nghìn tỉ cũng sướng chán vạn ra rồi. Có chăng Dove cũng hơi tủi thân tí chút, đcmn (xin lỗi), rất, rất nhiều đứa lương nó chả thể hơn lương 18 triệu/tháng của thủ tướng yêu quý mà sao nó giầu thế. Nhà cửa, xe cộ đã vậy, con cái chúng nó toàn du học tự túc trời Tây từ tiểu học mới tài. Ai như con Dove, học mướt mồ hôi mới được học bổng. Cầu hương hồn anh Lê Văn Tám phù hộ cháu khỏi bị bọn đế quốc sài lang nó làm suy thoái đạo đức cách mạng.
     Nói khí vô phép, Dove nên quan tâm tới váy Snowlion là hơn. Kinh tế ngày càng khó khăn, lương hưu teo tóp, chỗ đi ra đi vào hàng ngày muốn mới hóa e cũng khó khăn. Nay kính.

 19. HỒ THƠM1 says:

  Về Di Chúc và Lăng của bác Hồ, Hồ Thơm tui cũng nhất trí cao với ý kiến của cụ VINH PHÚ THỌ- SG. Lăng với thi hài thì nên xử lý như thế, còn Di Chúc thì cũng nên để cho người Cộng Sản giải quyết, Nhân Dân ta cũng chẳng việc gì mà phải “lùm xùm”.

  Tôi nghĩ từ khi “dứt điểm” chế độ Phong kiến thì Nhân Dân trong một quốc gia văn minh dân chủ chẳng cần phải thực hiện Di chúc của một ai nữa. Bây giờ mà vẫn còn quyết tâm thực hiện Di chúc của …Người, thì thật là điều lạ! Khi Người còn sống khỏe ra đó, đã thực hiện được những gì Cụ đã ước muốn hay chưa, đã phù hợp với đất nước hay chưa mà chết mấy chục năm rồi vẫn muốn Đất nước ra sức thực hiện những điều có khi đã cũ mềm rồi!?

  Đảng CS muốn thực hiện thì cứ làm! Nhân Dân ta chẳng việc gì mà phải “lùm xùm”.

  Nói chuyện cũ, nay cũng nên nói đến chuyện mới!

  Khi TTg Nguyễn Tấn Dũng chủ trì buổi làm việc giữa Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và Ban Cán sự Đảng Chính phủ.Cụ Ba Dũng có bảo: Đòi hỏi dân chủ, pháp quyền của nhân dân là tất yếu, khách quan .
  Cụ Bọ Lập thấy hồ hởi phấn khởi quá, liền “lẩy” ngay một câu “hò ví dặm” : “Nói lời hãy giữ lấy lời/ Đừng như con bướm đậu rồi lại bay!” Hi hi…!
  Cụ Bọ không biết rằng nếu mà lâu nay cứ “giữ lấy lời” thì Cụ Ba đã không phải là… “Đồng chí X” và suy rộng ra, Cụ nào cũng …“giữ lấy lời” thì có lẽ không có Cụ nào xứng đáng là… Lãnh tụ Cộng Sản!
  Chuyện… Ma kể rằng, trong một lần họp… Chi bộ với Cụ Mác Cụ Lê, cụ Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu bị Cụ Mác Cụ Lê phê bình quyết liệt, nhưng cuối cùng cũng bảo:

  – Đồng chí Thiệu nói điều gì cũng mất lập trường, sai quan điểm cả, duy chỉ có câu này là tôi cùng Cụ Lê đây ưng cái bụng vì chuẩn không cần phải chỉnh con mẹ gì nữa, he he…”Đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm!

  😛 :mrgreen:

 20. chinook says:

  Khác với mọi người có cơ thể chia làm ba phần, Ông Hồ chỉ chia hai. Điều này chính Ông cũng đã từng xác nhận.

  Phần nhỏ ở trên hơi khác thưòng, khó xác định, có người cho là”Thánh” , phần dưới, lớn gấp bội thì “Người” hơn, cả người .

 21. D.N.L. says:

  Hầu hết nếu không muốn nói tất cả các bác chỉ góp ý về việc thiêu hay không,sửa di chúc và
  sự trễ nãi đến 20 năm mới cho thiên hạ biết di chúc (nhưng càng rối rắm hơn) mà hoàn toàn
  không chú ý đến nội dung di chúc viết có đáng phê phán hay không !
  Do đó,tôi xin nói thẳng là ông Hồ chỉ quan tâm đến chủ nghĩa quốc tế CS.,chứ nước và dân ta
  chỉ là thứ yếu trong tâm trí của ông khi ông đề cập đến các nước anh em CS.phải đoàn kết với nhau (để CS.thống trị trên phạm vi toàn cầu) và chỉ mong gặp các ông tổ CS.ngoại lai,chứ không màng về với tổ tiên nước Việt Nam như dị chúc đã minh chứng.
  Hoá ra ông tôn thờ chủ nghĩa cộng sản còn hơn các ông tổ CS.: “bảo hoàng hơn vua” !

  • D.N.L. says:

   Xin đính chính vì thiếu sót : “…sự trễ nãi đến 20 năm mới cho
   thiên hạ biết ngày chết và biết di chúc(…)…”.

  • Xôi Thịt says:

   Tôi nghĩ hơi khác bác một chút.

   Ông Hồ là một chính khách nhiều tham vọng.

   Quốc tế cộng sản tôi cho rằng chỉ là phương tiện để ông đạt được mục tiêu về quyền lực của mình. Bác mua cái xe, để xe chạy tốt bác cũng phải đem xe đi bảo dưỡng và chăm chút nó. Ông Hồ và đám đệ bám vào CNCS để củng cố quyền lực thì lại càng cần tô vẽ. Ông đã đóng vai gần hết cuộc đời thì cuối đời đóng nốt cho vai diễn trọn vẹn thôi.

   Mấy ngày này, báo nhà nước bùng nổ loạt bài kể quá trình ông viết di chúc. Tôi đọc vài bài và càng có ý nghĩ ông mắc chứng Narcissism.

   • D.N.L. says:

    Dù tôi đồng ý với bác khi bác nói ‘ông Hồ là 1 chính khách nhiều
    tham vọng’ và khi nghĩ ‘ông mắc chứng Narcissism’ song có điều
    mình không phải chủ thể nên không biết chính xác cho lằm mà
    chỉ suy đoán làm sao cho sát với thực tế từ những hành động cụ
    thể của ông ta mà thôi bác ạ !
    Tôi chỉ muốn giả định một điều là nếu ông ta tham vọng như vậy
    thì cũng chưa phải là yêu nước thương dân mà muốn yêu nước
    thương dân thực sự cho người dân phải khẩu phục,tâm phục thì
    ông phải khuyên đảng CS.làm theo lời ông là “nếu nước được độc
    lập mà dân không được tự do thì độc lập ấy chẳng có ý nghĩa gì”,
    tức là nếu đảng CsVN.không thực hiện được ý nguyện của ông thì
    đảng phải rút lui hay nhường quyền cho đảng khác làm.
    Đàng này trái ngược lại,ông không những muốn cộng sản các nước
    khắp thế giới đoàn kết lại mà còn mong đảng mình thống trị mãi mãi.
    Tóm lại,đối với HCM,chủ nghĩa CS.không phải là phương tiện mà là
    mục đích tối hậu (cứu cánh) cuộc đời ông ?

 22. NôngDân says:

  Tóm lại: Nông dân tớ chốt hạ thế này!
  + Con người ta trước khi từ giã cõi đời, muốn nhắn gửi lại điều gì, chả có ai phải mất đến 4 năm ( từ 1965 đến 1969) để loay hoay với với vài trang giấy. Đã thế mà có thành đâu, còn giập, gạch, tẩy xóa lung tung nữa chứ!. Đúng là “thánh nhân” nó khác!!!.

  • thongreo00 says:

   Bác Nông Dân nghĩ ra chi tiết này rất hay. Mới thấy là ông cụ coi chuyện di chúc của mình là rất quan trọng. Đúng là ông muốn làm cha già dân tộc, lưu danh hậu thế, nên mới soạn di chúc cả mấy năm trời.

 23. Ếch says:

  Đọc xong tôi chẳng hiểu gì. Tóm lại ông nào cũng thích đạp mái cả thôi. Tôi chỉ biết ai cũng phải sinh ra từ cái LỖ, sung sướng bởi cái LỖ, cuối cùng tất cả đâm đầu vào LỖ… CHẾT.

 24. Thảo Yaourt says:

  Riêng cháu thấy thì phải tôn trọng di chúc của người chết,dù là bậc nào đi nữa.Không tôn trọng thực hiện di chúc mà lấp liếm,bào chữa hoặc là gì gì nữa thì cũng không đàng hoàng ,thậm chí là còn đáng khinh bỉ.

 25. minhminh says:

  Có một thông tin như thế này mà tôi được nghe trong một chuyến đi tàu bay cùng một người nhà của một ông có vị thế cao trong giới sử học.
  Người nhà của nhà sử học có tiếng nọ cách đây gần chục năm tình cờ được nghe mấy sử gia cỡ lớn có nói chuyện với nhau là đã đến lúc nên hỏa thiêu Cụ. Có lý để làm chuyện đó. Vì miền Nam đã được giải phóng hơn 30 năm rồi. Mục tiêu để đồng bào miền Nma được thấy Bác đã đạt được…
  Thế nhưng cho đến nay vẫn không thấy đả động gì đến chuyện này. Tôi đoán là họ chỉ dám thì thầm ngoài cuộc họp chính thức vậy thôi chứ chả dám mở miệng đâu. Bản lĩnh trí thức thời nay bị quyền và lợi nó dìm hết rồi.

 26. minhminh says:

  Cụ HM nên viết “Lời bình của chủ Hiệu Minh blog” thì chính xác hơn. Kẻo cụ viết thế người ta dễ nhầm là ý kiến của toàn thể nhân dân Hang… Thiển nghĩ vậy, cụ chủ ạ.

  ——

  Ai cũng biết HCM đã viết trong di chúc là muốn được hỏa táng. Không thực hiện đúng theo di nguyện của HCM để hỏa táng Cụ là một việc làm tự tiện của Đảng. Tự mấy ông trong Đảng bắt chước LX, bắt chước Tàu rồi gán bừa cho đó là nguyện vọng của dân. Khi đó có ai hỏi dân đâu mà dám ngang nhiên nói vậy ???

  Hiện nay công nghệ làm người bằng silicon (sáp) cực kỳ chuẩn xác (Mỹ, Nhật làm giống với người thật 100%). Nếu vẫn muốn có Cụ trong lăng thì thay bằng hình sáp cũng rất ổn. Thế vừa đỡ tốn kém, vừa thực hiện đúng lời di chúc của Cụ. Quan trọng nhất là về mặt tâm linh, về khía cạnh nhân văn, Cụ được siêu thoát, không bị hành xác. Rất có thể nhờ đó mà đất nước ta đỡ lẹt đẹt…

  • thongreo00 says:

   Bác nói vậy khác nào mách cho ăn trộm cách khoét vách. Họ đặt tượng sáp trong đó lâu rồi bác ơi. Ai cũng thấy vậy. Bác đọc còm của cụ @trankhoan dưới kia cho rõ.

 27. Nguoi Viet says:

  Làm “thánh” như ông Hồ chả có gì là sung sướng. Sẽ có ngày sự thật phơi bày và ông sẽ lãnh đủ.

  Con gái ông (theo như còm của chị Vân) thì nghĩ về cha như vậy rồị. Còn con trai Nguyễn Tất Trung chắc cũng chả coi cha mình ra gì.
  Thử hỏi còn trừng phạt nào đau đớn hơn với ông Hồ? Hay đối với “thánh” thì đó chỉ là những chuyện nhỏ nhặt?

  Nói rộng hơn thì đảng cộng sản muốn toàn dân học tập và làm theo cụ Hồ thì cũng nên chia ra cái gì nên học cái gì không. Chứ học theo cụ một cách mù quáng thì dân tộc Việt nguy mất.

  • NôngDân says:

   + Với người bình thường, thì điều đau khổ nhất ở đời là “cha không dám nhận con, vợ phải lìa chồng”!. Nhưng biết đâu với “thánh nhân” nó khác!!!.

   • Trần says:

    Thế sao ?
    Phải chăng “Trên đời nghìn vạn điều cay đắng/ Cay đắng chi bằng mất tự do” đúng cho cả phàm dân và thánh nhân?

 28. Nguoi Viet says:

  Năm ngoái tôi dẫn con trai vào thăm lăng cụ Hồ. Khi ra khỏi lăng con tôi thắc mắc: “không phải xác ướp ba ạ, con thấy giống hình nhân làm bằng sáp”.
  Tôi cũng thấy vậy. Năm 1977 tôi đã được vào lăng viếng cụ, lúc đó mới đúng là thi hài thật của cụ. Còn bây giờ, cũng giống con tai tôi, tôi ngờ rằng thi hài của cụ ở đó là giả.

  Rất có thể người ta đã thiêu xác cụ theo đúng như di chúc, nhưng chưa tiện công bố?

  • trankhoan says:

   Đúng như nhận xét của con bác Người Việt. Trong lăng bây giờ là tượng sáp còn thi hài thật của ông cụ người ta bảo quản tại K9 Sơn Tây một trong những nơi tướng Giáp khi còn sống muốn chọn làm nơi yên nghỉ.Đã hơn bốn chục năm dù khoa học kỹ thuật ướp xác có tốt đến mấy thì hình hài xác ướp cũng không còn đầy đặn lung linh như ban đầu.
   Nhân chuyện bác Người Việt thăm lăng những năm 77.Cùng thời gian đó cánh lính trẻ chúng tôi đóng quân tại ngõ Văn Chương chủ nhật nào xả trại cũng đến thăm lăng Bác lý do thật đơn giản là sau khi vào lăng thăm viếng khi ra mỗi người được phát miễn phí một cái bánh mỳ.Không nói ra thì ai cũng biết thời kỳ đó cả nước ăn độn bo bo,bột mỳ thậm chí cả khoai tây dù tiêu chuẩn quân đội 21 kg gạo tháng cao nhất cùng với CN khai thác mỏ nhưng với thanh niên sức dài vai rộng lúc nào cũng cảm thấy đói.

   • thongreo00 says:

    Thời đó mà các cụ cũng đã biết marketing. Đi thăm lăng được khuyến mãi bánh mì. Thằng bạn của em (lớn lên ở Hà nội), còn kể ổ bánh mì trong lăng bác to và ngon hơn bánh mì mậu dịch.

    Nếu em được ở gần Ba đình thời đó, chắc ngày nào em cũng đi thăm lăng. 🙂

 29. mai says:

  Nghĩ cũng tội nghiệp HCM, cả đời làm gì mà lúc sống không nhà, chết không mồ! Con cái cũng “chạy” luôn, không dám nhận cha.

 30. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Người Việt mình có cái bịnh là ưa nói chuyện của người khác mà quên chuyện của mình. Không muốn nói tốt chuyện người ta mà chỉ trích cho thõa lòng là được. Chuyện riêng của ĐCS thì mặc họ , hà cớ gì mà bàn ra tán vào !. Thí dụ như việc ĐCS cho ướp thi hài và xây lăng cho Cụ Hồ. Cụ Hồ là lãnh tụ của ĐCS, họ muốn thờ phụng thế nào là việc của họ. Ai không thích hoặc thấy gai con mắt thì cũng không làm gì được, dân chủ mà, phải không ?

  Tuy nhiên, nếu xứ ta là nước tôn trọng pháp quyền thì cần xử lý lăng và thi hài của Cụ theo đúng Hiến pháp và pháp luật. Cụ thể là :

  1.-Tiền xây lăng Cụ Hồ , tiền ướp xác và bảo trì thi hài Cụ không được sử dụng công quỹ. Phải lấy từ đảng phí của hơn 3 triệu đảng viên và tài sản của Cụ để lại ;vì lúc sinh thời nghe nói Cụ viết báo kiếm được nhiều tiền, bản quyền sách của Cụ hiện vẫn còn phát sinh vì còn được in hằng năm. Nếu không đủ thì quyên góp trong ĐCS và những người ủng hộ.

  2.-Đất xây lăng Cụ ở Ba Đình không phải của ĐCS, cũng không phải của Cụ và gia tộc vì không có sổ đỏ. Do đó ĐCS phải đóng tiền thuê đất hàng năm từ quỹ Đảng.

  3.-Việc hợp lý nhất là di dời Lăng của Cụ đi nơi khác trên đất nước VN , nơi này do ĐCS, gia tộc Cụ và những người yêu mến và tôn thờ Cụ chọn. Có thể ở Tân Trào, Củ Chi, hay làng Kim Liên …..chẳng hạn. ĐCS có thể phát động một phong trào quyên góp để xây Lăng mới, theo đúng pháp luật hiện hành.

  4.- Việc nhân đạo nhất là cho hỏa thiêu di hài Cụ theo nguyện vọng đã được ghi trong Di chúc. Chứ cứ để thế này thì rất tội nghiệp cho một Anh hùng Dân tộc.Tôi tin rằng nếu cho thưng cầu ý kiến việc này thì sẽ có được sự đồng thuận cao.

  Trên đây là một đề nghị rất khả thi. Hãy hành động đi. Đừng cải vã thêm nữa. Lịch sử cũng có lúc thiếu kiên nhẫn không chờ đợi mãi đâu.

  • Dove says:

   Hóa ra đề nghị khả thi là đề nghị ngạo ngược của một người trái với sở nguyện của hàng triệu người.

  • D.N.L. says:

   Hoán toàn đồng ý với bác VINH PHÚ THỌ-SG.!
   Tất cả những gì liên quan đến HCM.mà đảng CsVN.muốn duy trì để bắt toàn thể
   nhân dân phải tôn thờ thì chính đảng CsVN.phải lấy tiển của mình ra mà bảo tồn
   hay làm gì đó mặc xác họ,chứ không thể lấy từ ngân khố đất nước mà đánh bóng,
   sơn phết …năm này qua năm khác một cách phung phí và bất công như vậy !
   Lý do duy nhất là đất nước và dân tộc VN.không phải là tài sản riêng hay bầy tôi
   của đảng CsVN.!

  • honda says:

   Tôi cũng có một ý về việc sử lý lăng và xác ông cụ thế này:

   Xác của ông Hồ mang hoả thiêu và được chôn cất theo di chúc.
   Lăng vẫn giữ nguyên.

   Quan tài ông Hồ nằm vẫn giữ nguyên mà thay vào đó là máu tượng trưng cho những người chiến sỹ VNCH và bộ đội Bắc Việt trong cuộc chiến Nam Bắc.

   Chiếc quan tài thứ hai là máu của các chiến sỹ đã đổ để bảo vệ biên giới phía Tây Nam, phía Bắc 1979 và biển đảo.

   Chiếc quan tài thứ ba để trống, để chuẩn bị sẵn sàng cho công cuộc bảo vệ tổ quốc chống quân xâm lược bành trướng.

 31. Dove says:

  Về Bác Hồ và Di chúc, Dove tán thành quan điểm của GS.W. Duiker:

  – Điều khiến tôi ấn tượng nhất đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là lòng tận tụy, sự cống hiến và khả năng hiện thân cho tâm tư, khát vọng của người dân Việt Nam về độc lập, tự do và công bằng xã hội. Một cá nhân sẽ không thể tác động tới lịch sử của đất nước mình nếu không phản ánh được ước vọng của người dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh có năng lực đặc biệt, quyết tâm phi thường và đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng đất nước khỏi ách ngoại xâm. Ông là người đã tác động tới dòng chảy lịch sử.

  – Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phản ánh những ước nguyện của người dân Việt Nam. Nói một cách rộng hơn, đó cũng là ước nguyện của toàn nhân loại. Chẳng hạn như về độc lập, Hồ Chủ tịch đã có câu nói rất nổi tiếng “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Đây là những giá trị mà tất cả chúng ta đều chia sẻ và mong muốn.

  Link: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/195085/chu-tich-ho-chi-minh-trong-mat-cuu-nhan-vien-ngoai-giao-my-tai-sai-gon.html

  • CD@3n says:

   – hay quá, hay chịu không nổi, góp thêm với GSTS Dove nè :

   “Cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức cách mạng của Hồ Chí Minh có sự kết hợp hài hoà của những phẩm giá cao quý nhất, “những phẩm giá mà cái xã hội và chế độ đế quốc chủ nghĩa luôn luôn muốn phá huỷ”, bởi vì sức sống mãnh liệt và “chính tấm gương của con người mới này – một con người xa lạ với mọi thứ chủ nghĩa cá nhân”[7], luôn gắn bó với nhân dân, vì nhân dân phục vụ sẽ trường tồn cùng dân tộc và thời đại.
   TS. Văn Thị Thanh Mai ( Ban Tuyên giáo Trung ương) ” ( hết trích).
   ——————————–
   hóa ra, câu chuyện “sẩy thai” của Xang Hứng luôn có giá trị “thời sự” trong bất kỳ hoàn cảnh nào !

  • Brave Hoang says:

   Nói thì: Không có gì quý hơn độc lập tự do. Làm thì: Không có gì NGU hơn để chúng nó được dân chủ tự do.
   Ông cụ có công có tội, có người yêu quý, có người không. Nhưng yêu quý thì cũng không nên thần thánh hóa, còn không yêu thì cũng đừng miệt thị. Dù sao, ông là người có tài. Những người sáng lập nước thì chẳng ai bất tài cả.
   Trả ông về với lịch sử nó vốn có. Cãi nhau mãi cũng chẳng ai sáng mắt hơn nữa, khi mỗi người đã xác định lập trường cho mình. Ông ba ở nhà, kết nạp đảng năm 72, từ bỏ đảng năm 82, có thể chửi hết tất cả lãnh đạo đảng, chính phủ từ xưa đến giờ, nhưng luôn thần thánh ông cụ. Có những điều mà phải vài thế hệ mất đi, không bị nghe thông tin 1 chiều thì người ta mới đánh giá chính xác được.

  • BINH says:

   anh Dove oi. Bao nhieu nam roi moi chi lam duoc 1/3 a.

 32. CD@3n says:

  – Ban chỉ đạo cải cách tư pháp, dẫn đẩu do CT 4S, đã có buồi làm việc với ban cán sự Đ CP vào 1 ngày mưa cận kề 2/9 : mời xem tin nóng sốt dẻo :

  “Trong buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Chính phủ nhận thức rõ đòi hỏi về dân chủ, pháp quyền của nhân dân, của xã hội là đòi hỏi mang tính tất yếu, khách quan và cũng là xu thế của thời đại; yêu cầu đặt ra phải xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, phải xây dựng cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp mạnh.
  …….
  Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Chính phủ đã nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện Kết luận số 92; đồng thời đánh giá cao những kết quả toàn diện mà Chính phủ đạt được trong công tác tư pháp, cải cách tư pháp cũng như những nhiệm vụ được Chính phủ đề ra và quyết tâm thực hiện trong thời gian tới.” ( hết trích, nguổn : Công TTĐT CP ).
  ———————————
  GSTS Dove, bình hộ M với, vì cái lày, quá đẩu của M mất rùi …!

  • Dove says:

   Trước hết từ năm 1922 Bác Hồ đã nhìn xa thấy rộng nên có lời cầu xin CT Trương Tấn Sang và TTg Nguyễn Tấn Dũng::

   Bảy xin hiến pháp ban hành,
   Trăm điều phải có thần linh pháp quyền (HCM tuyển tập, tập 1, tr.438)

   Sau khi hiến pháp 1946 được ban hành, Bác Hồ bèn bấm độn tiên liệu vận nước, rồi vừa thở dài sườn sượt vừa nhắc nhở để để hai vị lưu tâm như sau:

   Bản hiến pháp đầu tiên trong lịch sử nước nhà có nội dung dân chủ, tiến bộ của thời đại, đưa chế độ chính trị của nước Việt Nam mới ngang hàng với những chế độ dân chủ tiêu biểu đương thời (HCM tuyển tập, tập 4, tr. 440).

   Đáng tiếc, do mải mê sửa đổi hiến pháp nên mãi tận bây giờ các cụ Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ hình như mới bất chợt ngộ ra.

   • NôngDân says:

    + “ Trước hết từ năm 1922 Bác Hồ đã nhìn xa thấy rộng nên có lời cầu xin CT Trương Tấn Sang và TTg Nguyễn Tấn Dũng” hết trích: GS Do – Ve lại lẩn thẩn rồi, năm 1922 thì CT Trương Tấn Sang và TTg Nguyễn Tấn Dũng có chưa có ở trên đời, thì cụ hồ làm sao đã“có lời cầu xin” họ được!.
    + GS Do – Ve cũng đừng lập lờ đánh lận con đen nhá!, tại sao lại có kiểu “thằng trọng, người khinh” như thế?. Đảng lãnh đạo “ toàn diện” kể cả việc sửa Hiến Pháp. Tại sao trong việc này, GS chỉ mang Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ chính phủ ra để trách cứ họ?.

    • Dove says:

     Ko hề lẫn thẩn. Bác Hồ dự đoán được, TT Mỹ H. Truman sẽ đẩy Bác sa vào tay Mao và Stalin nên “thần linh pháp quyền” ko thể có ngay được. Mãi đến trên 60 năm sau, đất nước bước vào vận vàng mới thoát Sít thoát Mao được vậy Bác Hồ chẳng viết thư cầu khẩn CT Trương Tấn Sang và TTg Nguyễn Tấn Dũng thì còn viết cho ai.

     Đảng là tổ chức chứ ko phải là người. Muốn cho Tổ chức chuyển mình hoạt động thì phải có ai đó đề xuất, sau đó biểu quyết nếu nhất trí thì làm. Như vậy gọi là tập trung dân chủ. Người đề xuất có thể là NôngDân nhưng Bác Hồ tiên liệu rằng CT Trương Tấn Sang và TTg Nguyễn Tấn Dũng sẽ có hiệu quả hơn. Bởi vì Hiên Pháp 1946 đã bị bỏ bê lâu quá, nên bác nhở hai ông ấy rằng “thần linh pháp quyền” chỉ có thể có được nếu dựa trên nên tảng tiến bộ của HP 1946, đạo luật gốc của nước VN mới.

     Tuy nhiên, ko ít trường hợp tập trung tiếm quyền dân chủ, TBT một mình quyết tất trông cây gì con gì. Như vậy gọi là chuyên chính VS.

     Nhân tiện, ko biết cái quốc gia gọi là Đế Quốc VN của ông Trần Trọng Kim có hiến pháp ko nhỉ. Nếu có xin sao cho Dove một bản nhé.

    • thongreo00 says:

     Bác Nông Dân ạ, trường hợp không còn là lẩn thẩn, mà đã chuyển sang hoang tưởng rồi!

    • Mike says:

     Đang nói chuyện cõi Dương, cụ Dove lại đem chuyện cõi Âm ra tán, vái cụ cái!
     CT S, TT ‘X’ mà có đệ tử như cụ nhiều khi cũng lo. Các vị đang nhậu vui vẽ mà cụ nổi hứng “âm dương loạn xạ”, đem bàn ra cúng cầu siêu cho các vị thì bực lắm.

   • chinook says:

    Không chỉ nhìn xa , trông rộng, lí số giỏi , Ông Hồ là một Thày pháp biệt tài.

    Ông đã tạo ra một đám âm binh, rồi bán bùa cho đám đông.

    Doc Duvalier của xứ Haiti và đám âm binh Tonton Macoute khi gặp Ông Hồ ở dưới kia cũng phải xá dài, xin Ông Hồ thâu nhận làm đệ tử.

 33. CD@3n says:

  – “đại cục” của câu chuyện, hông dám bàn, vì bác là thánh, còn hơn thánh ấy nữa chứ, chả thế, bác đã leo vào ngồi chễm chệ ngay cạnh các thổ thần đình làng khắp hang cùng ngõ hẻm,chẳng nói đâu xa, bạn nào tới đình kiem liên ở HN là thấy ngay, gian bên trái thờ ‘bác hồ”, gian bên phải ‘thần đình”…( nhờ bác Nguyễn khắc Mai 83 tuổi, nhà ở khu làng Kim Hoa chứng giám hộ).
  – “tiêu cục” : vụ xử án Dương tự Trọng, thêm hơn 1 năm tù, vì tội “thiếu trách nhiệm…” trong việc nhờ người tên Sơn, có lệnh truy nã, giúp ô. anh ruột là Dương chí Dũng “nguyện cùng Đ đưa Vinalines đến bở thành công”, khi quan tòa hỏi : sao biết Sơn đang bị truy nã mà không bắt, lại đi nhờ…DTT trả lời : tôi là con người, k phải cái máy, đó là anh tôi, tôi phải cứu, và chả có gì ân hận…thế đấy, vị đại tá CA, PGĐ sở của thiếu tướng Ca ( một trận đánh đẹp vào nhà ĐV Vưỡn…) thật sự đáng “nể” vì câu nói rất thật và tình người này. Dưng mà, vì k “học tập và làm theo thánh bh…” nên phải xử thôi…! bác hổ thường nói với thanh niên : các chú k nên học bác 2 điều : hút thuốc lá và k lấy vợ…TN ngày nay, thưa bác, rất OK điều bác muốn, hút thuốc lá,chuyện nhỏ, hút nha phiến, hút Shisha…và chỉ “bồ bịch- tối nở, sớm tàn”, vợ chồng gì cho rách việc…!!!
  – một tổng kết đã nêu, trẻ nhỏ VN,nói dối từ lúc 6-7 tuổi, …vì sao ư? trong bất kỳ lớp học mẫu giáo từ nụ, hoa, cành tới tiểu học…chỗ nào chả treo ảnh bác, “râu dài, trán cao, mắt như sao…” haha…”đêm qua em mơ gập bác hồ…” thế thì…”sáng nay em ngủ bù’, k thuộc bài, phải “cuội” thôi, thế hãy còn là may…phúc bẩy mươi đời’ cho tương lai của 1 vườn cây đầy sâu…rào rào ăn như tầm ăn rổi…!!!

  • lequangdc says:

   Trên đời có rất nhiều thằng ngu ,nhưng cứ nghĩ mình giỏi,thích bới lông tìm vết ở người khác.Còn riêng bản thân mình chẳng làm được cái việc gì nên thân(cả việc riêng và những việc có ích cho xã hội).Hãy làm được một phần ngàn thôi như HCM ,trong một thế kỷ cùng với toàn Đảng toàn dân đánh đuổi được ba đế quốc to ra khỏi bờ cõi…Trong lịch sử nhân loại từ cổ chí kim hỏi rằng ai đã làm được?Phàm đã là con người ai cũng có mặt mạnh mặt yếu.Hãy dũng cãm nhìn thấy những gì người ta làm được ,dcdó mới là cách nhìn của người có trí óc .Vua Lê lợi ,không vì có cháu chắt là Lê chiêu Thống ,mà không phải là Lê Lợi !Napoleon,có phải là vĩ nhân của Pháp hay không,dù sai lầm lớn nhất của ông ta ,khi không tin vào máy hơi nước?

   • thongreo00 says:

    Ôi giời ơi, sao đồng chí DLV nóng nảy thế. Hãy làm được một phần ngàn thôi như HCM à? Không biết các học trò xuất sắc của ông cụ đã làm được mấy phần ngàn mà bây giờ đất nước lúc nào cũng đội sổ trên trường quốc tế.

    Làm ơn đừng nhắc đến chuyện đánh đuổi 3 đế quốc nữa. Đuổi cách gì mà bây giờ phải đi tìm cách cầu cạnh nhờ vả người ta. Đến bệnh nặng cũng phải vác thân đến bệnh viện của họ để chữa.

    Đồng chí có nghe ông Lê Đức Anh nói không: nào ta có thắng họ, ta lì, họ nản họ rút về thui.

 34. honda says:

  Ông Hồ chắc đau lòng khi biết:

  Mình để lại một ‘gia tài’ – CNXH – đang bị con cháu xem xét lại là đồ giả.

  Điều tâm huyết nhất của mình qua ‘di chúc’ không được các ‘người thừa kế’ thực hiện nghiêm chỉnh. Hoá ra gọi mình là cha già chỉ là gỉa dối, vì những ‘người thừa kế ’ đã coi mình là cha già thì phải nghe lời mình chứ. Không nghe theo lời cha thì được gọi là bất hiếu.

  Mình muốn được đưa xương cốt xuống sông xuống biển. Ngược lại, thân xác lại bị để phơi nhiễm trên dương gian. Người Việt luôn tâm niêm người chết có phúc khi được ‘mồ yên, mả đẹp’.

  • CD@3n says:

   bác honda….”hỏa táng, tro chia thành 3 lọ, cho 3 miền, chọn 3 quả đồi cao ráo…” bác nhé, không phải là rải xuống sông biển đâu…bác linh thiêng và “tầm nhìn” tới 3000, xuống biển để “lưỡi bò” liếm phát là …hết à?!!!

 35. Ping says:

  Chuyện cắt cúp để bẻ cong ý người khác theo ý mình ở Việt Nam phổ biến lắm, ngay hôm nay Báo Đất Việt còn cắt Trung quốc khỏi khối CSTO chắc để mồi độc giả thêm thiện cảm với Nga khi can thiệp vào Ucraina

  http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nga-dap-loi-lich-thiep-truoc-toi-hau-thu-cua-phuong-tay-3055822/

 36. Dân gian says:

  ‘Sự thật’ thật chứ không phải ‘sự thật’ do ĐCS điều khiển luôn là kẻ thù của ĐCS. Nó mà lộ ra thì lòng tin vào ĐCS của quần chúng cũng tèo luôn. Cho nên kẻ nào làm lộ ‘sự thật’ thật ra như nhà báo Bùi Tín (phải nói là rất dũng cảm vì có thể mất mạng) thì cũng là kẻ thù của ĐCS.

  Vậy mà lão Cua lại nghĩ rằng nàng Kim Rung/ Kỳ Duyên nên được kết nạp vào đảng vì đã hành động giống xếp cũ của mình. Như thế khác gì ‘đánh điệp viên vào lòng đối phương’ hoặc nếu không phải thế thì vì lòng tốt mà lão Cua muốn nàng thăng tiến trong hệ thống lề phải thì lòng tốt ấy sẽ giống như ‘làm phúc phải tội’. Cực kỳ nguy hiểm cho nàng. Chẳng biết lão có yêu quí nàng THẬT không?

  Còn về Di chúc của Cụ Hồ. Nếu Cụ thiêng thật sự thì Cụ sẽ phạt chết hộc máu mồm những kẻ làm sai lời Cụ dặn. Đừng đùa!!! Còn Cụ không thiêng đến mức ấy thì……thôi!!! Không cần học tập và làm theo làm gì!

  • trungle118 says:

   3 phần thật, 7 phần giả + 3 phần giả 7 phần thật = thánh. khá khen cho 1 lũ cơ hội.

 37. HỒ THƠM1 says:

  Có lẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà chính trị mang nhiều màu sắc huyền thoại nhất trong lịch sử Đại Cồ Việt kể từ thời … Lạc Long Quân đến nay!

  DI CHÚC là những lời dặn dò của người sắp chết muốn người đời sau (con cháu) phải thực hiện việc gì đó hoặc chia chác quyền lợi, tài sản theo ý mình…và xảy ra trong quan hệ gia đình, dòng tộc là chuyện bình thường. Trong Lịch sử nhân loại, có lẽ chỉ có thời đại Phong kiến thối nát và thời đại XHCN mới có Di Chúc của các Vua chúa để lại cho Triều đình và các Lãnh tụ để lại cho… Nhân Dân ( Để lại cho Nhân Dân và bắt Nhân Dân phải học tập mà ND chẳng biết quái gì Bản nào đúng bản nào bị xào nấu thì đúng là tài!).

  Mà sao DI CHÚC trong Lịch sử Phong kiến và CS lại quan trọng đến vậy??? Thời Phong kiến, Vua là đấng Toàn năng, tài sản của đất nước là của Vua, Dân đen con đỏ là “con” của vua, thì Vua lập di chúc để “dặn dò” Triều đình và đời sau làm theo ý mình là điều dể hiểu, còn với CNXH là đạo đức, là văn minh tươi đẹp thì làm ầm ĩ với bản di chúc của một cá nhân , “cạo sửa” di chúc để làm gì vậy??? Đúng là chỉ có dưới triều đại Cộng Sản đạo đức, văn minh giả cầy!

  Người lãnh đạo một đảng (hay nói cho dể hiểu là Đảng trưởng) muốn dặn dò những điều thầm kín cho các Đảng viên trước khi …băng hà là điều bình thường và dể hiểu, còn Lãnh đạo đảng hoặc kể cả nguyên thủ quốc gia mà lập Di chúc để “dặn dò” Nhân Dân là điều chỉ có ở các nước quá văn minh và Dân chủ trong chủ nghĩa Cộng Sản không bao giờ giãy chết mà thôi!

  • Dove says:

   Bớ lão HồThơm1:

   Người Mỹ được như bậy giờ là nhờ họ thành kính biết ơn những người đã lãnh đạo họ làm CM và giải phóng nước Cờ Hoa khỏi ách đô hộ của thực dân Anh.

   Có đến 7 người được nhân dân Mỹ tôn kính gọi là Cha già dân tộc (founding fathers) đó là: John Adams, Benjamin Franklin, Alexander Hamilton, John Jay, Thomas Jefferson, James Madison, and George Washington. Trong số đó T. Jefferson khi soạn Tuyên Ngôn Độc Lập (1976) và trở thành Cha già dân tộc cũng mới chỉ 33 tuổi thôi.

   Như vậy, Bác Hồ soạn Tuyên Ngôn Độc lập và thành cha già dân tộc khi đã 55 tuổi, như vậy chiểu theo tiền lệ nước Mỹ thì cũng chính đáng thôi.

   Đúng ra phải nói là quá chính đáng, bởi vì cái ách đô hộ của Anh đối với Mỹ chẳng qua cũng chỉ là thuế cụ thể là thuế chè gì đó…VN thì kinh lắm. Pháp, mang hẳn máy chém ngoại sang chặt đầu Nguyễn Thái Học, còn Nhật thì làm chết đói khoảng 2 triệu người.

   Bác Hồ ko chỉ viết tuyên ngôn mà còn lãnh đạo dân tộc đánh tan giặc đói cứu hàng triệu người khỏi chết, đánh tan giặc dốt mang con chữ đến cho hàng triệu người. Như vậy, đối với hàng triệu người VN, Bác Hồ ko chỉ là Cha già dân tộc mà chỉ chiếu theo tiêu chí: “một ngày làm thầy cả đời làm bố” đã là cha thật rồi, còn nếu gộp cả ơn cứu đói nữa thì thiển nghĩ lập bàn thờ Bác trong nhà to hơn bàn thờ tổ tiên cũng ko có gì quá đáng.

   Nói túm lại Bác Hồ là cha già dân tộc thì viết di chúc là phải thôi. Đến một ông Tây như GS. W. Duiker còn công nhận:

   “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phản ánh những ước nguyện của người dân Việt Nam. Nói một cách rộng hơn, đó cũng là ước nguyện của toàn nhân loại.”

   Ấy thế mà Hồ Thơm1, chả biết ăn phải cái gì mà lại lẫn lộn Bác Hồ với cụ Trần Đức Lương. Quả là cụ Trân ko nên viết di chúc cho đồng bào và cho Đảng. Cụ Trần cũng biết tuy mình là CT nước nhưng cái tài và cái tâm đâu có dám sánh với Cha già dân tộc để mà viết di chúc.

   Mong rằng nước mình những gã ko biết sử tây, sử ta thì lõm bõm lại còn lẫn lộn lung tung và vô ơn với Cha già dân tộc như HồThơm1 chỉ là thiểu số. Nếu ko sẽ mãi cam phận làm nước nhược tiểu..

   • Dove says:

    Đính chính: 1776

    • BINH says:

     Anh Dove dich sai cum tu founding father roi. Anh Ho Thom1 dich thoat nghia va chinh xac.
     Cum tu founding father nham vinh danh nhung nguoi tham gia viet hien phap Hoa Ky 1787.
     Anh Dove co the kiem tra lich su Hoa Ky online.

     Giong nhu ten Dove cua anh khong the dich la bo cau. Chinh xac la nguoi phan chien. Giong nhu phong trao HIPPIE cua thap nien 60 va 70. Vay nhe. Chi gop y thoi voi anh thoi.

   • HỒ THƠM1 says:

    Lão Đốp!
    Trả lời lão vài dòng ngắn gọn để lão có thì giờ luyện thêm nội công bí kíp, vì lão hay biểu diễn “kiến thức võ công” bằng cách tung hỏa mù cùng phun nước miếng tứ tung chẳng biết đâu mà mò, hi hi… ( Giống nhân vật Cừu Thiên Lý trong Anh hùng xạ điêu của Kim Dung. Lão xem đi rồi báo cáo sau).
    Chưa thấy tài liệu nào nói nước Mỹ có “7 người được nhân dân Mỹ tôn kính gọi là Cha già dân tộc (founding fathers)”, Việt Nam anh hùng ta đã được “tiêu chuẩn” đó hay chưa mà Mỹ dám có?? May ra có George Washington được “tiêu chuẩn” Cha già dân tộc vì Cụ khai sinh ra nước Mỹ, còn lại, “founding fathers” tui nghĩ nên hiểu là ” Nhóm lập quốc” hay “Những Nhà sáng lập” thì đúng hơn!
    Còn bảo rằng “Jefferson khi soạn Tuyên Ngôn Độc Lập (1976) và trở thành Cha già dân tộc cũng mới chỉ 33 tuổi thôi”, thì đúng là lão Đốp “thổi khói” um sùm khi diễn đạt thông tin. Cụ này được cử soạn Tuyên Ngôn Độc Lập khi chưa làm TT, chưa là nguyên thủ quốc gia, chỉ là tác giả của Tuyên Ngôn Độc Lập Mỹ thôi, hay là cha đẻ của TNĐL cũng được, mấy “cha”mới 33 tuổi mà cha già dân tộc con mẹ gì?? Cha trẻ thì có!
    Những người lão Đốp đưa tên chỉ là “Cha đẻ” của một công trình gì đấy thôi!

    Còn lão GS. W. Duiker thì biết quái gì về bác Hồ, về Di chúc mà nói cho cố? Những người cùng ăn cùng ngủ với bác, cùng sống cùng chiến với bác gần hết cuộc đời mà nói còn trật lên trật xuống, trật vuột, sửa đi chỉnh lại và cũng chưa tin được thì lão GS. W. Duiker thì ăn nhằm gì mà trưng ra???
    Thôi đi ngủ đã, lần sau nói nhiều! Hi hi…!!!

    • HỒ THƠM1 says:

     Xin cảm ơn! Nhưng …Hi hi… chả hiểu cụ Tongbui Son muốn “gửi gắm” thông điệp gì nên… đành lòng thôi!. Cụ khỏe để phục vụ Tổ quốc XHCN nhá!

 38. thongreo00 says:

  …thì việc ướp xác, xây lăng tẩm cực kỳ tốn kém xa hoa phung phí như vua chúa Ai Cập

  Em nghĩ rằng nó còn tốn kém hơn mấy ông Pharaoh ở Ai Cập cổ đại nhiều. Vì lẽ các ông pharaoh Ai cập ướp khô, tốn một lần là xong. Còn cụ Hồ, lão Mao, ông Lê nin đều ướp tươi. Hàng năm đến hẹn lại lên phải rửa ướp lại, chi phí tính hàng triệu đô.

  Tốn kém đã đành, còn trái với truyền thống đào sâu, chôn chặt của tiền nhân.

  • Dân gian says:

   Tốn thế chứ tốn nữa họ cũng dám làm. Tất cả vì sự tồn vong của đảng, à quên, của họ ấy mà!

  • BINH says:

   do la qua bao chet phoi thay khong duoc chon cat gi ca

  • VVX says:

   Gửi thongreo và Xôi thịt.

   Đã định nhịn còm mà không được, lại phải nhắc đến ĐÈN CÙ. Đọc ĐÈN CÙ rồi thì các bác sẽ thay đổi cách còm ở đây. Hình như thôngreo ỏ gần khu little Sai Gon thì phải, chạy ra làm 1 cuốn đi. Cuốn này ra đời thì “Đêm Giữa Ban Ngày” trở thành nhỏ nhoi. Những tiết lộ chuyện hậu cung trong “Đêm Giữa Ban Ngày” so với “Đèn Cù” không thấm vào đâu.

   Đèn Cù nhốt hết mấy ông lớn to nhất từ HCM cho tới nhỏ như Hoàng Tùng (tổng biên tập báo ND). Toàn là những tên thật chứ không có X, Y gì sất. Phần chính của cuốn sách, Trần Đĩnh vạch ra những gì to lớn hơn cho đất nước, hơn là những chuyện vặt cá nhân.

   Thôi ngưng, sợ bị la là quảng cáo sách. 😆

 39. Xôi Thịt says:

  Người ta chỉ có quyền với những gì là của mình. Vua chúa ngày xưa chia ngôi trong di chúc vì thời đấy quan niệm tất cả đất nước là của ông vua.

  Di chúc không có giá trị nếu nó phi pháp; có thể không nghe theo, nếu nó phi lý và thậm chí có thể chẳng cần công bố nếu không bắt buộc phải làm vậy.

  Và dù có gì đi chăng nữa, công bố sai ngày chết và sửa di chúc người khác là thiếu tôn trọng người chết, thậm chí còn là hành động phạm pháp. Mọi lời lẽ bao che cho những hành động này đều là ngụy biện.

  • Dân gian says:

   Phạm pháp? OK, tất cả vì sự tồn vong của đảng! Cùn chửa?

   • Xôi Thịt says:

    Không hẳn là tồn vong (được vậy nghe đã hoành 😉 ), có lẽ là do thói quen ngồi xổm lên mọi thứ?

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   @ Bác XT :Hồi đó có Ông Thanh Nho là Giám đốc một đài phát thanh lớn ( nay đã chết ) ,khi giảng bài cho một lớp dạy làm báo cho sinh viên ở đô thị đã chỉ rằng : làm báo chí cách mạng phải trung thực. Khi có sinh viên bẻ lại rằng báo chí ” chúng ta ” vẫn có nhiều lần loan tin sai sự thật ( có dẫn chứng cụ thể ). Ông ta trả lời chắc nịch : nếu có khi báo chí cách mạng đưa tin không đúng sự thật mà có lợi cho cách mạng thì đó vẫn là ” sự thật khách quan “. Ông ta bảo là cái quan điểm này trích từ tác phẩm của Lê nin. Chuyện này bảo đảm 100% là sự thật.

   • VINH PHÚ THỌ- SG says:

    Xin sửa lại : là ” có thật ” chứ không phải “sự thật “.

 40. thongreo00 says:

  Thông tin trong bài này, bác Bùi Tín đã kể hết từ lâu rồi. Nhưng bác Tạo cũng khám phá ra những chi tiết rất hay, chẳng hạn như khi ông cụ qua đời thì đội ngũ ướp xác của Liên xô đã túc trực sẵn. Như vậy là chuyện ướp xác tốn kém đã được định từ trước, dù là bởi ông Hồ, hay là các ông đệ tử, thì đều mâu thuẫn với cái di chúc.

  Thật là một đống bùi nhùi rắc rối. It’s a real mess!

 41. thongreo00 says:

  Và theo tập tục thờ cúng giỗ chạp của tuyệt đại đa số người Việt Nam, “cha già dân tộc” bị bỏ đói gần nửa thế kỷ qua.

  Nói thế này thì tội quá. Ông chỉ ăn trễ có một ngày thôi mà. Thời bao cấp, thần dân của ông được mua gạo trễ vài ngày là chuyện thường ngày ở huyện, cũng có sao đâu.

 42. Daffodillies says:

  Đúng là “Không ưa thì dưa có…” Nói xấu lấy được.

  “Give back to Caesar what is Caesar’s, and to God what is God’s” – Cái gì của Caesar hãy trả lại cho Caesar, và cái gì của Đức Chúa Trời hãy trả lại cho Đức Chúa Trời.

  Cần lắm thay một sự công tâm, khách quan và tài năng.

 43. Michelle Do says:

  Trung Quoc da minh bach hoa Mao tu doi nao roi. Da den luc VN can noi that ve bac Ho.

 44. Sóc says:

  Là một fan cụ Hồ nhưng Sóc hoàn toàn đồng ý việc trả lại lịch sử những gì là sự thật., hỏa táng cụ Hồ, đừng thần thánh hóa Cụ và lợi dụng hình ảnh thần thánh đó để cố giữ cái bộ sậu Đ đã quá mục nát nữa.
  Nhưng bài viết của ông Võ Văn Tạo bộc lộ ra sự hằn học cá nhân nên giá trị bài viết không thấy có.
  Những chi tiết như kiểu : thế là cha già dân tộc bị bỏ đói 20 năm, miễn thuế 1 năm không phải phát minh của HCM…. sao cần phải suy diễn và tiểu tiết hóa theo cách nhìn thiển cận đến như thế.

 45. NGUYỄN VĂN says:

  Những điều mà cụ Dove nói về Nguyễn Tất Trung là chính xác.Trung lấy Ng…Th…Duy…là cháu gái ông nhạc tớ.Có một dạo,cả hai vợ chồng thuê nhà con ông CVT,để bán cà phê,quán này có tiếng trong giới… chắc cụ Dove biết.Nhiều lần cu Trung lên VB tìm mộ mẹ,nhưng không thấy; Trung không biết tên mẹ đẻ,chỉ biết đó là một phụ nữ người dân tộc thiểu số.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi gặp một chuyện có thật, nhưng nghe ly kỳ như chuyện bịa.
   Mùa hè năm 1996, tôi đi xe máy trên đê Sông Hồng, thì bị 2 tên cướp đèo nhau đuổi theo, giật chiếc túi đeo trên vai. Tôi ngã ra đường, chân tay mặt mày xây xước, khớp vai trái bị vỡ thành 5 mẩu, chụp X quang nhìn vào phim rất đáng sợ. Khoa xương bệnh viện Quân y 108 đồng ý nhận mổ và đóng đinh ghép các khúc xương lại giúp tôi, nhưng tôi sợ nên từ chối và cứ đeo cái băng lớn choàng qua vai, giữ chặt cánh tay bất động luôn đau nhức.

   Tuy tôi bị ngã ngất đi một lát, nhưng đầu tôi không bị thương tật, không bị chấn thương sọ não và vẫn rất minh mẫn.
   Năm 1998, chỉ còn có một tay phải hoạt động được, nhưng tôi vẫn ngồi “mổ cò” trên bàn phím máy tính được và vẫn tham gia cùng KTS Nguyễn Trực Luyện Chủ tịch Hội KTS VN và KTS, Ts Hoàng Phúc Thắng ( đã mất ) ngăn chặn thành công Dư án Thủy Cung Thăng Long trên bán đảo Tây Hồ, một dự án gây ầm ỹ một thời, khiến ông phó CTUBND Hà Nội Đinh Hạnh mất chức và ông PTT Ngô Xuân Lộc về vườn….

   Sau vụ TCTL đó, có một người đến làm quen, đưa tôi vào chữa xương khớp vai bằng phương pháp “nhân điện” tại nhà một người phụ nữ lớn hơn tôi 3,4 tuổi tại một căn hẻm phố Tô Hiến Thành thuộc quận 10 TPHCM.
   Đó là một nhà thơ, nhà văn, họa sĩ, lúc đó đang là chủ nhiệm CLB thơ văn quận 10. Bà không hành nghề, nhưng lại vui vẻ nhận chữa bệnh cho tôi bằng cách xoa tay vào vết thương, cho tôi uống nước Lavi và đắp lá cây mận hồng ( cây roi ) lên vai tôi…Mỗi ngày 2 lần, tôi ở khách sạn cách đó 500m, đi bộ đến nhà bà rồi trở về khách sạn nghỉ.
   Một tuần sau vai tôi gần như khỏi hẳn. hết đau đớn, cử động nhẹ được và chụp phim không thấy 5 mẩu chồng chéo như trước nữa.
   Bà dặn tôi từ nay cử động phải hết sức gượng nhẹ, không được làm việc nặng nữa “Tôi mới chỉ lấy băng dính dán lại cho cô thôi, nếu bị lại sẽ không chữa được đâu…..”

   Có một điều bí mật là trong một tuần chữa bệnh đó, tôi nghe bà kể về bà, rằng bà là cô bé tên Lena do cụ Hồ bế từ nước ngoài về VN năm 1941. Gia đình ông Trường Chinh nhận nuôi hộ, nhưng cuộc kháng chiến 9 năm quá gian khổ, ông Trường Chinh lại gửi người em ruột ở phố Huế Hà Nội nhận làm con nuôi.
   Năm 1954 gia đình người này di cư vào Nam, đưa theo người con gái nuôi chính là bà.
   Sống tại Sài Gòn bà được chăm sóc tử tế và được đi du học ở Pháp, ở Nhật.
   Rồi bà lấy chồng là một bác sĩ và có 2 con, một trai một gái.

   Có điều lạ là, vào năm 1969, bà được biết bà là con cụ Hồ, bà định tìm đường ra nước ngoài rồi vòng về Hà Nội thì nghe tin cụ Hồ mất.
   Bà quyết định cưới cho ông chồng bác sĩ người vợ khác, còn bà thì đưa con vào chùa ở học Thiền và chữa bệnh bằng Nhân Điện.
   Năm 1975, gia đình ông bố nuôi sang Mỹ, còn bà về ở ngôi nhà của bố mẹ nuôi trong ngõ hẻm ở phố Tô Hiến Thành, bán cafe và làm thơ.

   Tôi nghe kể câu chuyện ly kỳ không biết đâu là thật, đâu là giả?
   Nhưng vì mang ơn được chữa bệnh ( không lấy tiền ) nên khi bà bảo tôi không được kể chuyện bà cho ai nghe thì tôi giữ kín miệng, không kể ra với ai cả.
   Trong một tuần chữa bệnh đó, tôi đến nhà bà gần 20 lần, có lần ở lại gần 2 tiếng đồng hồ, tôi đã gặp con trai và con gái bà và người chồng cũ của bà,
   Sau này tôi nghe nói con gái bà đã đưa gia đình sang Mỹ và bà cũng đưa tranh đi triển lãm bên Mỹ.

   Riêng bà thì đã ra Hà Nội gặp ông Vũ Kỳ, đã đi thăm làng Kim Liên, đi TQ tìm tông tích của mình, đã cho tôi xem ảnh chụp với ông Vũ Kỳ khi ở TQ về. Bà kể rằng không xác định được gì cả, ngay cả ông Vũ Kỳ cũng mãi sau này mới giúp việc cho cụ Hồ nên không rõ chuyện cũ, bà nhớ bà quen một người khác có tên là Thân , giúp việc cho ông Trường Chinh…..

   Nhưng bà có nói với tôi một câu rất quan trọng rằng: “Cụ Hồ vì muốn thành Thánh nên không muốn nhận có gia đình con cái, do vậy tôi cũng không cần nhận người đó là cha minh”

   Mấy năm gần đây tôi không nhận được tin tức của bà, gọi điện thoại cũng không có trả lời

   • honda says:

    Nghe đồn cụ còn có một người con gái, mà người này có người anh ruột được ông Vũ Kỳ nuôi và người con gái này được đưa về một vùng quê sau khi bà Nông Thị Xuân chết. Nếu thế thì cụ có thể có hai người con gái à. Nếu thật như vậy thì đấy mới chính là cụ, mới chính là một con người, mới chính là một chúng sinh, mà đã là chúng sinh thì phải có tham, có sân, có si…chứ đừng bỏ cái này đi của cụ mà tội cho cụ, là cụ không được làm người nữa!

    • Dân gian says:

     Nếu tính đếm đầy đủ, khách quan mà nói thì mấy con như vậy còn quá ít vì thời ấy làm gì có Bao cao su? Cụ chẳng là người thường thì là gì? Vấn đề là cụ thích thành Thánh!

    • chinook says:

     Tôi không nghĩ Cụ thích thành Thánh. Cụ chỉ muốn người ta coi mình như Thánh.

     Nếu Cụ muốn thành Thánh, Cụ đâu có làm thế.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Nói đến Thánh, tôi sực nhớ ra: Tháng 8 Âm lịch này là Tháng Lễ Hội Đức Thánh Trần.
    Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn mất ngày 20/8 năm Canh Ngọ ( 1300 ) tại Kiếp Bạc.
    Từ hơn 700 năm qua, dân ta có tập tục làm giỗ Ngài trong các chuyến hành hương đến Kiếp Bạc hoặc đến Nam Định trước và cả sau ngày giỗ chính 20/8, gọi là đi Lễ Hội Đức Thánh Trần.
    Ở Làng Bảo Lộc có một ngôi Đền gọi là Đền Bảo Lộc. Ấp Bảo Lộc đó do Vua Trần Nhân Tông ban cho Quốc Công tiết chế sau khi Ngài đánh thắng quân Nguyên Mông lần thứ 3 năm 1285. Nhưng Đức Hưng Đạo Vương không về ở ấp đó. Ngài lập đền thờ, thờ những tướng sĩ đã cùng Ngài đánh thắng quân Nguyên. Còn Ngài cẫn ở lại Kiếp Bạc, dựng Thôn Dược Sơn dậy dân trồng cây thuốc và viết Binh thư yếu lược.
    Sau khi Ngài mất ở Kiếp Bạc, dân chúng rước linh cữu Ngài về quê hương Bảo Lộc ( không rõ có đúng không? ) và mai táng ở đó rồi lập bàn thờ Ngài trong Đền Bảo Lộc, hai bên có hai ban THẦY DẬY VĂN và THẦY DẬY VÕ
    Như vậy, tại đền Bảo Lộc không có bàn thờ Thân Phụ và Thân Mẫu của Hưng Đạo Vương, mà chỉ có ban thờ Ngài và các tướng lĩnh thôi.
    Những người quản Đền lâu năm giải thích rằng: Đại Vương Trần Quốc Tuấn được dân Đại Việt tôn lên là bậcThánh Nhân chính là bởi Ngài đã không nghe lời cha là Trần Liễu, dặn dò trước khi nhắm mắt là phải cướp lại ngôi Vua, để trả hận cho cha. Khi đã nắm hết quyền bính trong tay, Ngài đã một dạ một lòng vì giang sơn xã tắc, đã cùng các tướng sĩ đồng lòng đuổi giặc ngoại xâm.
    Giặc tan Ngài không màng danh vọng, lên núi cao viết sach để lại cho đời sau.
    Hưng Đạo Vương có 3 con trai, đều là các tướng lĩnh gỏi, đã giúp cha đánh giặc và hai con gái giỏi nghề canh cửi…..
    Vậy đâu có phải có con thì không thành Thánh được?

    • Tongbui Son says:

     Tôi muốn gặp KTS Trần Thanh Vân, và để xin phỏng vấn vài điều về vụ Đinh Hạnh và Ngô Xuân Lộc, nếu đúng tôi cho rằng những điều bà nói là thật, còn nếu ko, thì coi những chuyện kể trên là tào lao!
     Vì không hiểu những chuyện của bà và lời hứa không nói để tri ân, cái nào đúng ,cái nào sai, hay nhân cách có thời, theo trục thời gian nó hết giá trị!

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi sẵn sàng gặp bạn Tongbui.
     ĐT 01249652712

    • VVX says:

     Bạn Tongbui Son này dại rồi. Bà chị Trần Thanh Vân này đi không đổi họ, đứng không đổi tên. Người thật việc thật, cánh mày râu phải ngả mũ bái bà chị đấy. Tôi mong bạn có can đảm phỏng vấn bà chị.

   • D.N.L. says:

    Xin phép hỏi bà Trần Thanh Vân là hẽm trên đường Tô Hiến Thành
    có phải gần cổng sau trường đại học kỹ thuật Phú Thọ không ?
    Xin cám ơn trước.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Lâu rồi tôi không vào trong đó, lại không thạo đường nên không nhớ chính xác.
     Đúng là đi từ trường ĐH Phú Thọ đến thì rẽ phải, Gọi là “hẻm” nhưng đường khá rộng, số 34? hình như thế.

    • thongreo00 says:

     Trường Đại học Phú Thọ (Bách Khoa bây giờ), mặt trước giáp đường Lý Thường Kiệt (Nguyễn Văn Thoại cũ), mặt sau (tức cổng sau) giáp đường Tô Hiến Thành, là đường lớn. Có thể người Cô Vân kể ở trong một đường nhỏ thông ra đường Tô Hiến Thành.

    • PVNhân says:

     Bác DNL nhớ trường QY Sài Gòn?- Trường nằm trên đường Nguyễn Tri Phương. Đi gần hết đương này, sẽ gặp đường THThành. Nếu đi đường Lê văn Duyệt cũ ( nay là CMT8) gần khúc bà Quẹo cũng gặp đường THT. Tôi nhớ đại khái như thế…
     Chuyện ông Hồ, quá nhiều thâm cung bí sử rất lý thú, do quá nhiều chí tiết và bằng chứng nên ngại viết ra…

   • lequangdc says:

    Toàn tin vỉa hè ,hơi hướm thơ ngây ,người nghe mà tin thì còn thơ ngây hơn những kẻ nhiều chuyện!

    • honda says:

     Muốn tìm thông tin thật trên thế giới ảo này thì khó đấy! Nó chẳng giành cho những kẻ ngu ngốc lên mạng để mua vui, chọc gậy và khạc nhổ đâu!

 46. Holland says:

  http://dcvonline.net/2014/08/20/ho-chi-minh-bi-noi-phai-ngung-ngay-chuyen-om-hon-con-gai/
  Trời ạ !Liệu đây có phải là sự thật ?Hay bọn phản động bêu riễu bác nhà ta nhỉ .Thôi cứ để rộng đường dư luận vậy .
  http://eresources.nlb.gov.sg/newspapers/Digitised/Article/straitstimes19590308-1.2.69.aspx

  • Brave Hoang says:

   Cái này người ta biết lâu rồi bác à.

   • Trần says:

    Cái này ‘bộ phận không nhỏ’ có tui không biết từ lâu bác à.
    Hà Nội 8 giờ sáng 2/9 rồi mà chưa thấy báo đài đưa tin tức “đặc xá” gì. Mà năm nay hình như cũng không có đặc xá! Có lẽ rất tình hình?

 47. vn says:

  Nó nghiêm túc, không ai biết rõ thân thế gốc tích của Chủ Tịch Hồ Chí Minh (HCM) . Cụ có gốc gác là họ Nguyễn hay họ Hồ? ngày sinh và ngày mất chính xác của cụ là ngày nào? Cụ là người Tàu Khách Gia hay người Việt? Cụ có vợ con không? Nguyễn Tất Trung (NTT) có phải là con của cụ không? Có phải cụ là tác giả của ” Nhật Ký Trong Tù ” không? Đã có nnhiều người bàn tới. Ngay trong cuốn “Đèn Cù” của Trần Đĩnh cũng cho biết cụ Hồ nói tiếng Khách Gia đất sõi như người Tàu.

  http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=10781&rb=0302
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2008/12/081231_hochiminh_book_review.shtml
  http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n4nqntn31n343tq83a3q3m3237nvn&AspxAutoDetectCookieSupport=1

  Click to access LeHuuMucPBHCMKhongPhaiLaTacTGNgucTrungNhatKy.pdf

  Giải pháp tốt nhất là xét nghiệm di truyền học, thử DNA của cụ so sánh với mẫu thử DNA của Nguyễn Tất Trung để xem NTT có phải là con của cụ không? hãy so sánh với mẫu thử giáo sư HồTuấn Hùng ở Đài Loan, tác giả cuốn Hồ Chí Minh Sinh Bình Khảo xem lời nói ông Hùng có đúng không rằng cụ Hồ là người Tàu? hãy so sánh với mẫu DNA của nhà văn Trường Lam, con cháu cụ Cử Hồ Sĩ Tạo để xác minh cụ HCM không phải gốc họ Nguyễn .

  Dân chúng thắc mắc , băn khoăn thì phải làm cho sáng tỏ, tại sao chính phủ VN lại thờ ơ không dám xét nghiệm di truyền học DNA cụ Hồ????

  • PVNhân says:

   – @ vn: làm sao lấy DNA từ một cục sáp?- Phải tiêu hủy để mất hết dấu vết…Rất khó tìm sự thật.

 48. Dove says:

  Bùi Tín, Vũ Kỳ và ông nhạc của Dove đã từng là bạn đồng khóa tại trường Bưởi, HN. Cụ Vũ Kỳ và ông nhạc Dove hợp tính nhau và vì vậy thỉnh thoảng vẫn ngồi đàm đạo với nhau cho đến ngày cụ Vũ Kỳ quy tiên.

  Những điều mà Dove muốn nói, đó là nên tin cụ Vũ Kỳ. Còn cụ Bùi Tín chỉ nên tin có mức độ.

  Theo nguyên tắc của các Đảng CS (cả LX và TQ) thì chỉ có TBT Lê Duẩn là người được ủy quyền làm chứng và ký xác nhận vào di chúc của Bác, bởi vậy nếu được ông Vũ Kỳ trao cho bản gốc thì ông Phạm Văn Đồng ko nhận và chỉ thị cụ Vũ Kỳ trao cho ông Lê Duẫn là thông tin đáng tin cậy.

  Vào năm 1989 vấn đề công bố ngày mất của Bác Hồ và toàn văn bản di chúc đã được đặt ra rất cấp thiết và được thảo luận khá cởi mở ở TW Đảng với sự tham gia của nhiều trí thức, chuyên gia. Bởi vậy việc cụ Bùi Tín có một bản sao di chúc là điều dễ hiểu thôi. Cụ Bùi Tín là người có tham vọng lớn, bởi vậy ý đồ cầm đèn đỏ chạy trước ô tô vài tháng để lấy danh ko phải là điều khó hiểu. Với tư cách là bạn, có thể cụ Vũ Kỳ đồng tình với ý đồ đăng toàn văn di chúc trên báo Nhân Dân để nhân dân tham kháo, tuy nhiên làm việc đó với danh nghĩa cá nhân Bùi Tín mà ko được Ban Bí thư cho phép thì chắc chắn rằng cụ Vũ Kỳ ko ủng hộ.

  Trong những năm cuối đời, theo Dove được biết thì cụ Vũ Kỳ luôn luôn quan tâm đến việc thu xếp danh phận minh bạch cho người con trai VN duy nhất của Bác Hồ. Mỗi lần thuyết phục được ai đó ủng hộ, cụ Vũ Kỳ đều rất vui mừng. Tuy nhiên, khi cụ mất đi thì việc vẫn đang bộn bề dang dở.

  Cần nói thêm rằng người con trai của Bác Hồ ko có năng lực gì vượt trội vì vậy đến nay vẫn sống tương đối đạm bạc và chăm chỉ làm công việc mà cụ Vũ Kỳ (rất có thể cả cụ Phạm Văn Đồng nữa, nhưng Dove ko dám chắc) đã cưu mang cho.

  Về việc kế nghiệp, thì trong dân gian có lưu truyền dòng họ Hồ chỉ phát Vương một đời và đời sau muốn yên ổn phải lui về làm lê dân. Điều này đã ứng với Quang Trung, đời Quang Toản rất thê thảm. Có người còn nêu thêm cả Hồ Quý Ly nữa. Bác Hồ là người rất giỏi lý số, ko biết có dặn dò lại với cụ Phạm Văn Đồng hoặc cụ Võ Nguyên Giáp về danh phận đứa con duy nhất của mình ko? Còn với cụ Vũ Kỳ, thì Dove e rằng là ko.

  • vn says:

   Bác Dove này biết nhiều hiểu rộng . Xin bác cho biết thêm cụ Hồ có được mấy vợ, bao nhiêu con, ai còn ai mất? Tại sao cụ đổi họ Nguyễn sang họ Hồ? Giáo sư Hoàng Tranh có nói về người vợ Tàu tên Tăng Tuyết Minh của cụ Hồ, bác Dove nghĩ có đáng tin cậy không? Nguyễn Ái Quốc có khai lý lịch tại Liên Xô là có vợ là Nguyễn Thị Minh Khai, tại sao lại như vậy? Cụ có liên hệ gì với Hồ Tuấn Hùng ở Đài Loan không? Đa tạ bác nhiều.

   • lehphuoc says:

    Lại hỏi khó bác Dove !

    • Dove says:

     Chẳng ai có thể làm khó Dove được vì nếu ko biết Dove vui lòng im lặng dựa cột mà nghe.

     Vả chăng, ko hề có ý định phao tin mạ lị Bác Hồ để được thăng tiến trong hàng ngũ DC – NQ của các chí sĩ như cụ Bùi Tín, cha Lý, chị Minh Hằng v.v….

   • lequangdc says:

    Cái đểu giả của những kẻ bịa đặt có nghề là làm như vẻ mình rất”chủ trì công đạo”,nhưng lồng vào đó là những chi tiết ,giời ơi đất hỡi .Chỉ xin hỏi “con trai “ông HCM (nếu có ) là một thực thể sống,anh ta sống bình thường như bao người khác,vậy hình anh ta đâu, anh ta ở đâu ?(địa chỉ cụ thể )và có chứng cứ pháp lý gì để chứng minh anh ta ,hay bà B nào đó có ADN của ông HCM?

  • NôngDân says:

   + Phải cám ơn GS – Do Ve một phát, qua còm này mới biết cụ hồ có ít nhất một “người con trai của Bác Hồ ko có năng lực gì vượt trội”. Như vậy ông con trai này đã không ”hơn cha” rồi!. Cụ hồ khi mới hơn 50 tuổi, để râu và đã xưng là “cha già dân tộc” cơ! .
   + Từ trước tới nay, Nông dân tớ chỉ biết hình ảnh cụ hồ là “Người không con mà có triệu con”, nên thương cụ lắm!. Cứ lẩn thẩn nghĩ rằng, có thể cụ đúng là một “thánh nhân”, hoặc có thể do một “bộ phận” nào đó trong cơ thể của cụ không bình thường. Nay mới vỡ ra là không phải thế.
   + GS Do – Ve có thương thì thương cho chót, thông tin tiếp cho mọi người biết, ai mang thai con trai cụ hồ không???. Chưa biết nguyện vọng có được đáp ứng hay không, nhưng cứ cám ơn GS Do – Ve phát nữa!.

  • says:

   Ông Vũ Kỳ kể lại lúc ông Hồ mất, người có mặt đầu tiên là ông Phạm văn Đồng. Khi đó, ông Vũ Kỳ đem di chúc ông Hồ ra đưa, nhưng ông khoát tay nói : Không không, tôi không nhận đậu, đễ chút nữa khi có mặt tất cả mọi người, rồi hảy đưa ra .

   Khi BCT đến đông đủ, ông Vũ Kỳ đưa ra di chúc ông Hồ thì ông Lê Duẩn cầm ngay lấy, cùng người trợ lý sang phòng kế bên. Bản di chúc này, ông LD đã sửa đổi trước khi công bố . Sau đó, ông đem về nhà riêng,cất giữ, không ai dám nói gì.

   Năm 1986, lúc bấy giờ, ông LD bệnh nặng lắm rồi, biết ông không qua khỏi, BCT bảo ông Vũ kỳ đến đòi lai. Khi ông VK đến, ông LD kéo ngăn kéo dưới giường bệnh ra, đưa lại cho ông VK.

   Trên mạng, ông Bùi Tín có viết về Nguyễn Tất Trung chụp hình chung với gia đìng ông VK. Ông VK nuôi lúc đầu, sau đó gởi qua nhiều người khác.

   http://thongluan.co/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2519

   Ông Bùi Tín, con ông Bùi Bằng Đoàn, học sinh Trường Quốc Học tại Huế, không có học trường Bưởi, Hà Nội.

   • Huệ says:

    Bác nhầm rồi. Ông BT người gốc HN, học trường Bưởi.
    Posted by 113.190.206.178 via http://webwarper.net
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

    • says:

     Cụ Bùi Bằng Đoàn, cha ông Bùi Tín, là gốc Hà Nội, đỗ Cử Nhận rồi vào học Trường Hậu Bổ năm 1906. Trường Hậu Bổ này, ông Ngô Đình Diệm về sau, tốt nghiệp năm 1923. Nhưng khi đi làm quan nhờ thông thạo chữ Hán và tiếng Pháp, ông lên rất cao, từ Tri Huyện lên đến Thượng Thư Bộ Hình (1933) trong Triều Đình Huế, Ông Bùi Tín vào học trường Quốc Học trong giai đoạn này vì cha ông là Quan Đại Thần trong triều đình Huế .. Cách Mạng tháng 8, năm 1945, ông Bùi Tín đang học Quốc Học trước khi đi Bộ Đội … Con cháu ông Bùi Bằng Đoàn đang ở hải ngoại rất đông, Không thấy ông Bùi Tín nói gì đến Trường Bưởi.

    • says:

     Một đoạn ngắn ông BT viết về mình trong quyển sách Hoa Xuyên Tuyết, chị Huệ có thể đọc trên vnthuquan.net

     ” Nền văn hoá Pháp đã hấp dẫn tôi từ những năm 13 đến 17 tuổi, khi tôi học trường Khải Định (Quốc học Huế), với hiệu trưởng, hiệu phó và gần một nửa giáo viên người Pháp. Đến nay tôi còn nhớ nét mặt, dáng đi, cử chỉ, giọng nói của từng người…Những ký ức thật khó quên của tuổi thơ ấu. Những bài văn của Alfonse Daudet, của Victor Hugo, Anatole France, những luận điểm chính trị của Voltaire, Montesquieu, của Jean Jacques Rousseau là một phần hành trang tinh thần của tôi khi từ giã gia đình, nhà trường để đi kháng chiến. ”
     ——–

     Ông Bùi Tín đi Bộ Đội năm 18 tuổi (1945), năm 19 tuổi đã vào Đảng. Năm 1954, họ hàng nhà ông, nhiều người di cư vào Nam, sau đó di tản ra hải ngoại.

    • Huệ says:

     Đúng là tôi nhầm với nhân vật khác, xin lỗi bác Lê!
     Posted by 113.190.206.178 via http://webwarper.net
     This is added while posting a message to avoid misusing the service

  • thongreo00 says:

   Ồ vậy bác Dove có ý nói ông Hồ là bậc vương à? Ông đi làm CM vì dân vì nước, nào có phải làm vua. Chết cha, bác còn giỏi lý số. Người cộng sản quốc tế sao lại đi tin mấy trò mê tín linh tinh đó?

   Chẳng trách cụ Vũ Thư Hiên, khi trẻ có dịp gần gũi ông Hồ nhiều, có nói rằng ông Hồ thích làm vua, nhưng muốn được tiếng là ông vua hiền, cho nên đôi khi cũng có diễn này diễn nọ cho ra vẻ. Thí dụ như có lần ông Hồ về thăm nông thôn. Ông Vũ Thư Hiên phụ trách quay phim. Đến lúc qua quãng đường có vũng bùn lầy lội, ông Hồ khựng lại đợi lúc máy quay về phía mình rồi mới bước thẳng xuống vũng bùn. Ông Vũ Thư Hiên còn kể cạnh vũng bùn có dẻo đất ráo, nhưng bác của chúng ta cứ vũng bùn mà tiến cho camera ghi lại. Thế mới có vẻ gần dân.

   Nhưng đó là chuyện vặt, nhỏ như con thỏ. Chuyện rằng ta đây giữ chữ trinh ngàn vàng vì dân vì nước. Hay là chuyện xử bà Nguyễn Thị Năm, viết báo nặc danh lên án bà, rồi sau đó tỏ ra bất ngờ thương tiếc, mới là chuyện lớn.

   Thế mới rõ, nhờ học tập tư tưởng của Alcohol, mà sự dối trá đã lan tràn khắp đất nước VN XHCN anh hùng và xinh đẹp.

   • Dove says:

    Chủ tịch theo địa lá Tả Ao chính tông được xếp vào ngôi vương.

  • Xôi Thịt says:

   Cũng không chắc là “đứa con duy nhất”, bác Đô ạ 🙄

  • thongreo00 says:

   Bác Đốp nói anh Vũ Trung (hay Nguyễn Tất Trung) là người con trai VN duy nhất của Bác Hồ. Thế ông Tổng họ Nông cây gì, con gì, té ra không phải là con của Bác à?

   Em cũng nghi lắm. Tình thực người Việt mình cũng còn chút kỳ thị. Thế mà một ông người Nùng tài cán không có gì xuất sắc mà lại được đưa lên làm đầu bang hội, đâu phải chuyện tầm thường? Chính ông cũng có lần thật thà tâm sự với các ông kia trong BCT “em là dân tộc, chỉ làm được đến thế!

   Khi ông mới nhậm chức, báo Times (hay Newsweek, lâu ngày quên mất), hỏi thẳng rằng có tin đồn ông là con của ông cụ, nào ông có dám trả lời thẳng, chắc là sợ bị tội bất hiếu. Ông trả lời rất huề vốn rằng “Ở VN, ai cũng là con bác Hồ”. Cám ơn, xin trừ thongreo ra.

   • Dove says:

    Nông Đức Mạnh ko phải là con của Bác Hồ. Bác Mạnh là một người thiểu số (Tày) rất đặc biệt, mặt mũi sáng sủa, ăn nói lưu loát, hát khá hay, tốt nghiệp trường Trung cấp lâm nghiệp về lại quê nhà Bắc Cạn (1961) làm tiều phu vài năm rồi từ 1965 (?) ra HN học tiếng Nga và sau đó sang LX theo Học Viện KT rừng tại Leningrad (St Peterburg).

    Cụ ấy học trên Dove 2 khóa, là cán bộ đi học, đã từng phụ trách một đội khai thác lâm nghiệp và là đảng viên nên được đề cử và được bầu làm Bí thư của Thành đoàn thanh niên Lao động VN tại Leningrad. Khi tốt nghiệp cụ ấy bị mất tiền, các đoàn viên, trong đó có Dove đã góp tiền với tình cảm để “anh” Mạnh mua xe đạp đi làm và ít quà cho “chị”. Dove còn nhớ ảnh cụ bà Mạnh khi ấy nom đặc sệt một người phụ nữ dân tộc lam lũ răng đen.

    Về nước, cụ Mạnh theo nghề lâm nghiệp được vài năm rồi đi học trường Đảng Cao cấp Nguyễn Ái Quốc ( khoảng 1972) để theo nghiệp chính trị gia. Sau khi tốt nghiệp được bổ nhiệm làm Trưởng ty lâm nghiệp Bắc Thái, rồi từng bước sau khoảng 10 năm (1984) làm Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Thái và Bi thư Tỉnh Ủy.

    Như vậy, có thể nói là cho đến năm 1986, cụ Mạnh đã chứng tỏ được mình là một trong những người dân tộc thiểu số tinh hoa nhất và con đường hoạn lộ của cụ là minh bạch theo đúng quy trình và dựa trên năng lực của chính mình.

    Có sự đột biến nhỏ xẩy ra vào năm 1987 (?), đó là cuộc hội ngộ giữa cụ Mạnh với cụ Đàm Quang Trung (khi ấy là Phó CT nước). Cụ Trung đã nhiều năm tìm kiếm một người dân tộc đủ năng lực để đưa về TW. Nay bỗng dưng giữa rừng, gặp một anh bí thư tỉnh ủy, mặc áo bộ đội đã bạc vai, nói năng lưu loát, đã tốt nghiệp một học viên danh giá của LX và Trường Nguyễn Ái Quốc. Thế là nhờ sự giới thiệu nhiệt tình của cụ Trung, cụ Mạnh được đưa về TW làm Chủ nhiệm Ủy viên dân tộc TW (hàm bộ trưởng, một bước thăng tiến ko có gì đột xuất so với chức bí thư tỉnh ủy của cụ).

    Phải nói rằng với sơ yếu lý lịch như đã nêu, cụ Mạnh ko gặp khó khăn gì để trúng cử đại biểu QH và với kinh nghiệm Bí thư thành đoàn chắc chắn cụ có thiện cảm với khối người và cứ thế lên…

    Vậy có thể kết luận rằng cụ Manh thăng tiến chủ yếu là nhờ thực lực và thời thế, cha đỡ đầu đưa cụ Mạnh về TW là cụ Đàm Quang Trung, một người hết lòng vì đồng bào dân tộc.

    • huu quan says:

     pac Dove nói chính xác, hồi Thái tử Nông (Quốc Tuấn) còn làm cái bộ ban MTTQ thuộc TW Đoàn, có lần vô Nam ngồi nhậu với tụi em. Lấy cớ say xỉn một thằng trong đám bạn em hỏi luôn là “Có phải anh gọi cụ Hồ bằng ông nội?”. Thái tử khinh khỉnh mà rằng “Đếch phải.” Công nhận Thái tử uống rượu chiến thiện. 5 thằng em hè nhau ép đủ trò mà say khướt. Thái tử thì vẫn tỉnh queo, đúng là dân quen uống rượu ngô nặng chịnh bằng bát, cái thứ rượu nhàn nhạt trong Nam lại uống xây chừng bằng cái ly mắt muỗn chả ăn thua gì cả.

 49. Nghia Hoai says:

  bác minh là danh nhân văn hoá sao viết chữ khó đọc thế

 50. honda says:

  Nước Mỹ có mấy chục đời Tổng thống đi qua mà chả có ông nào để lại di chúc gì. Hình như ‘di chúc’ của các đời Tổng Thống mà dân Mỹ ngầm chấp nhận đó là người gìn giữ và thúc đẩy quốc gia mãi hùng mạnh và bảo vệ các giá trị tự do, dân chủ của con người.

  • Lemao says:

   Tuyệt đúng ,tuyệt hay …cảm ơn Honda.Đừng mất thời gian về “hé lộ “,tiết lộ” ,bí mật ..,công bố …chuyện ấy chỉ dành cho các nhà chuyên môn..

  • Xôi Thịt says:

   Mấy ông tổng thống Mỹ chết chắc đều có di chúc, có thể chỉ mấy ông bị ám sát chưa kịp lập. Ít ra họ cũng cần chia chác tài sản cho con cháu đỡ mất công cãi vã.

   Tổng thống đương nhiệm mà chết hoặc bị miễn nhiệm, ai lên làm tổng thống đã có luật qui định. Mỹ có luật Presidental Succession Act 1947 theo đó thứ tự là phó tổng thống (kiêm chủ tịch thượng viện), chủ tịch hạ viện, lãnh đạo phe đa số thượng viện, bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng ngân khố, bộ trưởng quốc phòng, tổng trưởng lý… Đỡ mất công rình mò, đấu đá, bợ đỡ… Mà cũng chỉ làm nốt nhiệm kỳ dở dang. Nhiệm kỳ sau mấy thằng cha hay “nâng thuyền” với cả “lật thuyền” lại bầu tổng thống mới, lúc ấy mới phải đấu đá.

   Tổng thống muốn miễn thuế chắc phải trình lưỡng viện. Với quyền làm chủ thân thể, ai muốn thiêu hay ướp xác thì cứ ghi vào, muốn xây lăng tẩm thế nào cứ ghi thoải mái. Nhà nước sẽ lo lễ tang trang trọng (tiêu chuẩn tổng thống) chứ ai muốn ướp hay xây lăng thì bỏ tiền túi ra. Tiền này thì lấy từ tài sản để lại ra thôi. Đám thừa kế mà thấy ảnh hưởng đến quyền lợi khéo lại có màn kiện di chúc… 😉

 51. vn says:

  Hồi năm 75-76 tôi phải (buộc) đọc và học thơ ca nói về “Bác” như cái máy ghi âm nên chẳng hiểu gì cả. Mới đây nhờ bài viết của Phạm thị Hoài nên tôi mới biết trong lăng “bác” có hiện tượng Nhật Thực. Xin trích lại cho chư vị cùng đọc.
  http://www.procontra.asia/

  Nhật thực

  Tháng 8 29, 2014

  Phạm Thị Hoài

  Trong chương trình Ngữ văn bậc Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông ở Việt Nam, lớp 6 có bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ; lớp 7 có hai bài thơ “Cảnh khuya” và “Rằm tháng Giêng” của Hồ Chí Minh, bài “Đức tính giản dị của Bác Hồ” của Phạm Văn Đồng và bài báo “Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu” của Nguyễn Ái Quốc; lớp 8 có ba bài thơ “Tức cảnh Pác Bó”, “Ngắm trăng” và “Đi đường” của Hồ Chí Minh; lớp 9 có bài “Phong cách Hồ Chí Minh” của Lê Anh Trà và bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương; lớp 11 có “Vi hành” và Nhật kí trong tù của Nguyễn Ái Quốc; lớp 12 có “Tuyên ngôn độc lập” của Hồ Chủ tịch và bài thơ “Bác ơi” của Tố Hữu; duy nhất lớp 10 vắng bóng Bác Hồ, chỉ vì chương trình lớp này dành riêng cho văn học cổ trung đại.

  Bao nhiêu Bác Hồ thì đủ cho môn Văn? Dường như rút một Bác khỏi chương trình khác nào xóa một Bác trên tờ bạc [1], là chuyện kinh thiên động địa [2].

  Song muốn chăm sóc nhu cầu kính yêu và thương nhớ lãnh tụ thì môn Văn trong trường phổ thông không phải là chỗ thắp hương thích hợp nhất. Văn chẳng được gì, Bác cũng chẳng được gì, nếu không muốn nói là đôi bên cùng thiệt. Có lẽ không một giáo viên nào giảng bài “Đêm nay Bác không ngủ” lại không bất giác nghĩ đến vô số những dị bản của bài thơ này, với một hình ảnh Bác Hồ nằm ngoài chủ trương và sự kiểm soát của Bộ Giáo dục. Còn bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương thì đẩy Bác – hay đúng hơn là phần còn lại của Bác – vào một khung cảnh thật tăm tối. Nguyên văn như sau:

  Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
  Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
  Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
  Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng.

  Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
  Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
  Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
  Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

  Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
  Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
  Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
  Mà sao nghe nhói ở trong tim.

  Mai về miền Nam thương trào nước mắt
  Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác
  Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây
  Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này…

  Bác là một mặt trời đỏ, ở trong lăng. Song cũng ở trong lăng, Bác lại được một mặt trăng dịu hiền phủ bóng. Mặt trăng và mặt trời rơi vào vị trí ấy là xảy ra nhật thực. Dù không phải là khoa học để buộc phải chính xác, văn chương cũng không phải là một rổ đinh vít vô chính phủ hay một vương quốc toàn mây mù. Muốn thế nào, viếng lăng Bác như thế giống rưng rưng nước mắt xem nhật thực.

  Cho nên tôi chỉ có thể khâm phục quyết tâm giảng dạy của các nhà sư phạm ở Việt Nam. Ngoài những tin văn hóa như “Công khai nâng ngực, Linh Chi ưỡn hết cỡ” hay “Phi công trẻ lộ ảnh cưới, Phi Thanh Vân sốc nặng“, “Hà Hồ tạo sóng dư luận với đầm ‘phòi’ ngực“…, mới đây tôi còn đọc được trên tờ Giáo dục & Thời đại của Bộ Giáo dục và Đào tạo mẹo ra câu hỏi trắc nghiệm môn Ngữ văn của một giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, với chính bài thơ xem nhật thực nói trên. Để tìm “cảm xúc chủ đạo” của tác giả, học sinh được chọn một trong bốn giải đáp:

  A. Nỗi đau đớn, tiếc thương vô hạn của nhà thơ khi Bác không còn nữa.

  B. Tình yêu và lòng biết ơn vô hạn của tác giả khi đến viếng Bác.

  C. Những xúc động nghẹn ngào của tác giả khi từ miền Nam ra thăm lăng Bác.

  D. Suy nghĩ về quê hương, đất nước của tác giả khi vào lăng viếng Bác.

  A, C, D đều trật, đều là những phương án nhiễu. Phải có “cái nhìn sâu sắc và khái quát về tổng thể bài thơ”, như yêu cầu của người ra đề, mới chọn được trúng lời giải B. Nếu phải học chương trình Ngữ văn bậc Trung học ở Việt Nam hôm nay, chắc chắn tôi trượt.

  © 2014 pro&contra

  [1] Trừ tờ mệnh giá 100 đồng hầu như không còn được sử dụng, tất cả các tờ tiền Việt Nam khác đang lưu hành đều in hình Hồ Chủ tịch.

  [2] Bắc Triều Tiên vừa giải phóng tờ bạc có mệnh giá cao nhất, 5000 wŏn, khỏi sự án ngữ vĩnh viễn của Chủ tịch Vĩnh cửu Kim Nhật Thành, trong khi cũng như ở Việt Nam, trừ hai tờ có mệnh giá nhỏ nhất, 1 giác và 5 giác, tất cả các tờ bạc Trung Quốc khác đều in hình Mao Trạch Đông.

 52. Thanh Tam says:

  Dù Di chúc Cụ Hồ thật hay Không về chuyện “Hoả táng” Cụ thì vấn đề Hoả táng Cụ hiện nay cũng rất nên,làm như vậy hợp với truyền thống Văn hoá VN,tiết kiệm Ngân sách ,bảo vệ sức khoẻ cho nhiều Thanh niên phải đứng trong điều kiện môi trường rất lạnh…và nếu Cụ Hồ có ý kiến này thật thì càng được đánh giá cao hơn về Tư tưởng và Đạo Đức.

 53. NGUYỄN VĂN says:

  Cụ ND,nếu thay”-” bằng chữ ”là” , thì ai là người vào ” kho”tìm kiến; Hoàng Thuỳ hay cụ đây ?

 54. NGUYỄN VĂN says:

  HCM là người khai sinh nhà nước VNDCCH; lịch sử đã chọn Cụ Hồ và đảng csVN ; và Cụ chọn ngày 2/9 -quốc khánh; và lịch sử cũng chọn ngày 2/9- quốc tang; thật trớ trêu.
  Lịch sử,vô tình thử thách sự trung thực của lãnh đạo đảng cs VN. Khi không thể che đậy được thì lãnh đạo đảng mới nói thật.
  Đổi ngày mất ,sửa di chúc là việc làm không thể chấp nhận.
  HCM là nhân vật lịch sử không phải thần thánh.Hãy trả Cụ Hồ cho lịch sử

 55. Xôi Thịt says:

  Có lần XT ngồi với 1 cụ trước làm cho công ty điện tử SEL ở Hà Nội. SEL chắc giờ toi rồi nhưng cách đây 2-30 năm thì vẫn có tiếng lắm, cao trào là lắp mấy cái loa to đùng dùng trong hội trường và TV đen trắng của Samsung.

  Cụ kể SEL có ông Nguyễn Tất Trung, làm bảo vệ thôi nhưng được tiêu chuẩn rất cao, được phân nhà… Nghe nói ông Nguyễn Tất Trung này là con của ông Nguyễn Tất Thành và bà Nông Thị Xuân.

  Hôm ấy uống cũng nhiều, nghe lõm bõm, có gì các Cụ bỏ quá 🙂

  • thongreo00 says:

   Đúng rồi, bác XT đọc Đêm giữa ban ngày của Vũ Thư Hiên có kể chuyện này. Nguyễn Tất Trung lúc nhỏ là con nuôi Vũ Kỳ, tên là Vũ Trung. Bà Nông Thị Xuân chết thảm sau khi đòi được công khai làm vợ chính thức ông Hồ. Không biết lúc đó ông Hồ nghĩ gì nhỉ? Không biết ông có ngó ngàng đến Vũ Trung không?

   Bác đọc Đèn Cù của Trần Đĩnh rồi? Trong có có chi tiết cô Nông Thị Xuân lúc đó được giới thiệu là con gái nuôi của ông Hồ, đúng không bác?

   • Xôi Thịt says:

    Vụ bà NTX, lão đọc lần đầu từ ông Nguyễn Minh Cần, sau mới đọc Vũ Thu Hiên. Hai ông đều nhắc đến bà NTX nhưng không đề cập ông con NTTr như thế nào. Internet ngày càng phổ biến, chắc nhiều Cụ cũng đọc qua. Chuyện với công ty SEL lão nghe lần đầu nên sẵn dịp kể góp vui với HC (không đợi mấy cái Wh, hehe).

    “Đèn cù” mua rồi, nó báo gửi rồi nhưng vẫn chưa nhận được 🙄

  • Trần says:

   Ông XT đừng có mà giả vờ !!! Làm gì có chuyện “nghe lõm bõm”! “Vểnh tai nghe kỹ” là cái chắc! Ai ai người đời không tò mò? 😀

 56. NôngDân says:

  + “HCM chết lúc 9 giờ 47 phút sáng 2-9-69 – “ngày vui lớn của dân tộc””, Hết trích: Bình phát, kể ra thay dấu “- “ bằng chữ “là”, sẽ đúng nghĩa hơn!!!.
  + “Nếu cụ Hồ có vợ, có con, có một gia đình riêng, nhưng vì một lý do nào đó thời xưa phải giấu đi, thì nay cũng nên công bố sự thật càng sớm càng tốt.” Bình phát nữa: Mao tôn Cua đừng xúi người khác “bốc cứt gà” nhá!. Công bố hết sự thực thì còn gì để mà “học tập làm theo” nữa???.

 57. huu quan says:

  có 2 vấn đề cần nêu ra.
  Một: Nếu xin ý kiến Cụ về việc xây lăng và Cụ đồng ý thì có nghĩa lời trong di chúc của Cụ là lời nói dối.
  Hai: Còn nếu thực sự chưa xin ý kiến Cụ mà bảo xin rồi thì kẻ đó là kẻ nói dối.
  ….
  đề nghị xem xét cả hai vấn đề trên cho rõ.

 58. huu quan says:

  hic. bóc tem cái đã rồi tính sau

 59. says:

  E nhận tem bác, ^^

%d bloggers like this: