Về một đồng nghiệp – Anil Malhotra

RIP 1939 - 2014

1939 – 2014

Gần 50 năm trước, cuối những năm 1960, Ninh Bình quê tôi chỉ có đèn dầu. Nhìn ánh điện xa từ thị xã, cha tôi, một nông dân trong ngôi nhà tranh vách đất, ao ước có cái bóng điện sáng trong nhà. Bây giờ ven sông Hoàng Long những cột điện cao thế cao vút trời, đàn cò và đàn trâu bên nhau trên đồng cỏ thật thanh bình. Vùng quê ấy đã sang một diện mạo khác bởi điện về làng từ mấy chục năm nay.

Ấn tượng người Ấn

Thời gian làm việc cho văn phòng World Bank (WB) tại Hà Nội (1995-2004), tôi quen vài nhân viên quốc tế. Anh Bradley Babson, trưởng đại diện đầu tiên (1994-1997), sau đó là Andrew Steer, Giám đốc Quốc gia và nhóm kinh tế gia năng động Kazi Martin, Nisha Agrawal đến từ Nam Á.

Tôi ấn tượng với chuyên gia cao cấp điện lực, Tiến sỹ Anil Kumar Malhotra, đến từ Ấn Độ. Cùng với anh Văn Tiến Hùng và chị Nguyệt Anh, Anil dựng nền móng chiến lược phát triển cho những dự án điện nông thôn của WB tại Việt Nam.

Tháng 10-2009, Chủ tịch WB lúc đó là Bob Zoellick, trong một cuộc họp quan trọng với các nhà tài trợ ở DC, đã vài lần nhắc đến Việt Nam. Có hai điểm nhấn: năm 1998 vượt qua được khủng hoảng kinh tế một cách ngoạn mục với sự trợ giúp của WB và chương trình điện nông thôn.

Điện phủ 95% vùng nông thôn và đường 500KV đã giúp Việt nam cất cánh. Điện là tất cả, giúp sản xuất đường từ mía, bơm nước tưới tiêu, thắp sáng, xem tivi, vào internet kết nối với thế giới.

Video sau nói về thành công của dự án điện do WB tài trợ tại Việt Nam. Trong clip nói về một gia đình ở Tuyên Quang chưa có điện. Chủ nhà chuyên sưu tầm đá cảnh. Buổi tối chỉ có lửa bếp, đèn dầu và đi ngủ sớm, không biết làm gì. Nửa đêm ông thao thức, băn khoăn, giá như có điện thì đời đã khá hơn vì những người như ông rất yêu lao động. Còn người đàn bà chỉ mong có chiếc quạt máy cho mấy đứa nhỏ. Thương biết bao những số phận.

Chủ tịch Zoelick rất tâm đắc với dự án điện nông thôn này, cho đó là một trong những thành công lớn của các dự án WB tại Việt Nam. Nói đến kết quả đó, không thể không kể đến công lao của Tiến sỹ Anil Malhotra. Anil tốt nghiệp đại học viện công nghệ Kharapur (Institute of Technology at Kharagpur – Ấn Độ), bằng cao học MIT,  ằng tiến sỹ về công nghệ tại đại học Berkeley California và tiến sỹ Harvard Business School, tham gia nhiều dự án năng lượng quốc tế. Ngoài đời Anil cũng là một kho tàng sống về văn hóa Ấn và thế giới.

Công tác tại World Bank từ năm 1986 và phần lớn thời gian tại các nước Đông Á, Anil lamg việc tại Việt Nam trong những năm 1996-2002. Ngay những ngày đầu tiên đặt chân đến Hà Nội, Anil nói, Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng như than đá, dầu hỏa, và thủy điện. Tuy nhiên, sự phát triển năng lượng cần song hành với bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Trong cương vị chủ trì dự án điện của WB tại Việt Nam, Anil tiên đoán, mục tiêu phủ điện 90% dân số vào năm 2010 tại 40 tỉnh thành là một thách thức lớn. Tuy nhiên, nếu có chiến lược thận trọng và bước đi đúng, quốc gia này sẽ thành công.

So sánh với những gì mà Chủ tịch Zoelick cảm nhận được khi thămViệt Nam, điện phủ 95% nông thôn, mới thấy Tiến sỹ Anil Malhotra quả là có tầm nhìn xa trông rộng.

Một người Ấn yêu nước Việt

Người nước ngoài đến Việt Nam, không phải ai cũng biết văn hóa và lịch sử miền đất này, nhưng có người lại biết đến chân tơ kẽ tóc. Một trong những người hiểu Việt Nam là Anil.

Anil cho rằng, hai dân tộc Ấn và Việt có nhiều điểm chung về lịch sử đấu tranh giành độc lập. Ông thích Mahatma Gandhi, một nhà hiền triết của Ấn Độ và được dân tộc này tôn làm thánh. Anil còn bảo, nước Việt các anh có Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp là những người tài, quốc gia có nhiều điểm mà Ấn Độ khâm phục, nhất là sự dũng cảm chống ngoại xâm.

Vì chuyên về dự án điện, Anil thường có những cuộc họp quan trọng với anh Hoàng Trung Hải, lúc đó là Tổng giám đốc EVN. Nghe giọng phát âm tiếng Anh chuẩn, lưu loát, rõ ràng của anh Hải, chủ trì cuộc họp đâu vào đó, Anil nhận xét, đất nước các anh có nhiều người tài, nếu biết sử dụng, chả mấy chốc Việt Nam vượt lên. Lúc đó anh Hoàng Trung Hải trẻ hơn Anil tới gần 2 giáp, nhưng không vì thế mà chuyên gia quốc tế này tỏ ra coi thường.

Xóm Tụ An ven sông Hoàng Long ngày nay. đã có điện. Ảnh: HM

Xóm Tụ An ven sông Hoàng Long ngày nay. đã có điện. Ảnh: HM

Ngoài ra, Anil giúp cho đội ngũ cán bộ Việt Nam trưởng thành. Trong Hiệu Minh Blog có vài bài viết về anh Văn Tiến Hùng, chính là người làm việc trong thời gian dài cùng với Anil Malhotra. Hiện anh Hùng đảm đương dự án điện hàng tỷ đô la, trình độ ngang ngửa với các chuyên gia quốc tế.

Chị Phạm Nguyệt Anh hiện đang làm nhân viên quốc tế tại Jakarta, con đường phía trước rộng thênh thang, muốn chọn khu vực nào cũng được.

Thùy Anh từ một thư ký giúp nhóm, nhờ có Anil động viên, giúp đỡ, đã lên hàng cán bộ chuyên nghiệp. Tôi từng kể về người đẹp số 4 trong entry “Những người đẹp ở World Bank”, chính là chị Thùy Anh.

Cô bé Nguyễn Bích Liên xinh đẹp làm trợ lý cho nhóm điện Anil vừa chuyển hẳn sang Washington DC làm việc tại WB.

Kể ra còn nhiều. Vài nét chấm phá đủ nói lên Anil đã thành công như thế nào ngoài dự án điện tại Việt Nam, mà còn phát triển nguồn nhân lực cho nhóm người Việt.

Dùng văn hóa Ấn xử lý di chứng chiến tranh Mỹ – Việt

Năm 2000, anh chị em người Việt làm tại văn phòng Hà Nội tranh cãi về một email của một chị người nước ngoài. Thật ra nội dung email không có gì quan trọng. Đó là bài viết của Andrew Lam trên BBC nói về thế hệ Việt trẻ không quan tâm đến quá khứ chiến tranh, mà chỉ thích quần jeans, áo phông, phim Hollywood.  Andrew Lam viết không sai, trên thế giới, cánh trẻ ở đâu chẳng hướng ngoại.

Nhưng có một bạn bỗng nổi đóa “Tôi không thể đồng ý với bài báo này. Thế hệ trẻ như tôi không quên chiến tranh. Hàng ngày đi làm về, tôi vẫn nhìn chiến tranh trên chiếc xe lăn. Cha tôi, một đại tá quân đội, tàn phế suốt đời. Chiến tranh vẫn hiện hữu trong tôi”, rồi email gửi cho hàng trăm người.

Thế là văn phòng như bầy ong vỡ tổ, tây ta tranh luận nảy lửa, người thích, người không. Đụng chạm đến cuộc chiến VN là nhiều chuyện, y như cờ vàng cờ đỏ.

Anil đọc các email, suy nghĩ rất kỹ và gửi ra vài lời rất nhẹ nhàng về thánh Mahatma Gandhi mà không động một từ đến chiến tranh.

Anh kể, năm 1950, một nhà báo Mỹ viết cuốn sách về lớp tiện dân Ấn sống bẩn thỉu, bị cả nước Ấn độ lên án, vì không chịu được người khác nói xấu dân tộc Ấn.

Người cha tinh thần Mahatma Gandhi, khi đọc xong cuốn sách, nghĩ ngợi vài ngày, rồi nói “Đây chỉ là cuốn sách nói về vệ sinh và môi trường. Chúng ta nên đi cọ chuồng xí thì hơn”. Nói rồi, ông cùng các tông đồ đi dọn nhà vệ sinh. Từ đó, tầng lớp tiện dân ít dần đi.

Đọc xong thư của Anil, tôi xuống tận phòng để cảm ơn, cho dù lúc đó nhiều bạn vẫn còn ấm ức, tại sao Anil yêu Việt Nam thế mà không bênh quân ta.

Bây giờ sau 14 năm, chắc nhiều người thấy Anil nói đúng. Nếu có ai đó chê mình, nên nhìn lại bản thân trước khi phản ứng.

Chuyên gia điện xử lý IT

Tôi làm IT trong World Bank Hà Nội cũng giống như anh thợ điện, kìm, búa, chẳng hiểu tại sao Anil luôn gọi tôi là Dr. Thế, tỏ vẻ kính trọng. Tôi bảo anh, nên bỏ chữ Dr. đi vì tôi làm thợ IT kiếm cơm thôi.

Anil cười hiền, bởi anh phục tôi một lần xử lý mưa lụt tại số nhà 53 Trần Phú. Hôm đó trời mưa tầm tã, nhà tôi ở Đồng Xa (Mai Dịch – Hà Nội) cách văn phòng 9km, đường ngập hàng mét nước, không thể đi làm.

Lúc đó tại phố Trần Phú, một số cán bộ đến sớm, trong đó có Anil. Thấy nước trên phố dâng cao, Anil gọi điện khẩn cho tôi, nước đã vào phòng máy tính, tôi không đến được thì xử lý thế nào. Nếu không ngắt điện thì sẽ tai họa cháy nổ, điện giật, đúng là dân ngành điện.

Suy nghĩ một hồi, tôi bảo, Anil giúp tắt máy được không? Nhưng phải tắt thứ tự. Đầu tiên là các thiết bị mạng, đến server, rồi hệ thống phone, … rồi mới tắt UPS và ngắt cầu giao tổng. Trong vòng 15 phút, qua điện thoại di động, tôi chỉ cho Anil từng động tác, công tắc ở đâu, dây nào phải rút ra… hệ thống ngắt hết sức an toàn. Mấy chục thiết bị được ngắt đúng qui trình. Nước tràn vào phòng máy tính trung tâm tới mắt cá chân, may quá mưa tạnh.

Một tiếng sau tôi mới mò đến văn phòng và khởi động lại từ đầu. Chúng tôi bắt tay nhau, Anil nói, anh Cua đúng là Dr. thật sự vì nhớ thiết bị phòng IT này đến từng chi tiết. Sau này cả sếp, nhân viên quốc tế, cứ Dr. Thế mà gọi, trong khi mình chỉ là IT “anh diệt virus, anh ghi phần mềm”.

Những ngày cuối đời của người bạn thân ái

Do làm việc quá sức, tham công tiếc việc, chẳng khi nào nghỉ ngơi, thăm dự án, công tác liên tục dài ngày, về nhà đọc hàng đống sách, Anil từng bị nhồi máu cơ tim năm 2004 tại Bắc Kinh khi đã về hưu, nhưng do yêu nghề nên vẫn làm tư vấn.

Bích Liên đến viếng Anil Malhotra và ghi vào sổ tang. Ảnh: BL cung cấp

Bích Liên đến viếng Anil Malhotra và ghi vào sổ tang. Ảnh: BL cung cấp

Sau vụ đó Anil yếu đi nhiều. Năm ngoái tôi đưa Văn Tiến Hùng đi thăm anh ở Chevy Chase bên Maryland. Nhìn thần sắc biết là anh khó ở lại với thế giới này. Thế mà anh viết mấy cuốn sách, viết blog, tham gia các chuyên đề, chẳng bỏ hội thảo.

Tuần trước, Bích Liên gửi thư ra để “Sad News – tin buồn”, tôi đã đoán là người bên ngành điện. Đó chính là Anil Malhotra, một chuyên gia quốc tế về điện, một người bạn của Việt Nam, một đồng nghiệp thân thương của bao người Việt làm việc tại World Bank.

Vào trong blog của anh “Anil’s Reflections” thấy entry cuối cùng đề ngày 23-8-2014. Gia đình thông báo, Tiến sỹ Anil Malhotra ra đi thanh thản vào đêm (22-8-2014). Trước khi trái tim ngừng đập, anh còn post entry “Happiness”, bàn về hạnh phúc trong cơn đau cuối đời.

Có đoạn cuối cùng “A lot of our aversion to pain and suffering stems from our fear of death. Connecting to our melancholy helps us to recognize that everything is temporary and fleeting. Instead of escaping our fear of death we should confront it and explore it. By doing so we can more appreciate life’s beauty, brilliance and possibility”

Dịch tạm “Nhiều nỗi đau và chịu đựng là do chúng ta sợ cái chết. Nếu so với sự sầu muộn thì ta sẽ thấy, mọi thứ chỉ là tạm thời và sẽ đi qua. Thay vì trốn tránh sự ra đi, ta nên đương đầu với thực tại. Làm được như thế, ta sẽ thấy cuộc đời thật đẹp, tươi sáng”

Một người từ tốn, nhẹ nhàng, dáng vẻ hiền triết mang đặc trưng văn hóa Ấn Độ, Anil luôn để lại trong tôi những ấn tượng tốt đẹp về một dân tộc đầy triết lý. Ngay cả khi ngừng thở, Anil bình an một cách lạ lùng.

Sau bao năm bôn ba xứ người, nay tôi về quê nhà có đủ điện, tivi, tủ lạnh. Âu cũng là hạnh phúc của giấc mơ có từ 50 năm trước của cha tôi, nay người đã khuất bóng. Cụ không biết rằng, có một người đến từ Ấn Độ, giúp mang ánh sáng tới làng quê.

Entry này như một nén hương thắp cho Anil Malhotra, một người bạn lớn của người Việt tại World Bank, cũng như ngành điện Nông thôn Việt Nam.

Rest in Peace – RIP, Anil. Anh Anil hãy yên nghỉ nơi suối vàng.

HM Blog.

Bài liên quan

Tiểu sử.

Tiểu sử.

Nếu như có thể, bạn đọc hãy nhấn 5 sao ( 5 *) để cảm ơn những gì mà anh Anil Malhotra đã giúp Việt Nam. Xin cảm ơn.

17 Responses to Về một đồng nghiệp – Anil Malhotra

 1. Saydiku says:

  Tui cũng có một anh bạn quen thân từ hồi còn làm ở Mumbai.
  Tụi trẻ bọn tui ko có được cảm thụ như là hiền triết, rộng lượng về nhau. Nhưng dịp làm chung với nhau giúp mình tốt lên nhiều ko chỉ trong công việc.
  Xin chia sẻ cùng chú HM cảm nhận về những người bạn Ấn Độ chan hòa, tốt tính.

  Quê tui hơn 10 năm trước cũng được hưởng lợi từ đường dây điện mới tốt hơn của WB dẫn về, trong đó hẳn có phần công sức của ông Anil.
  Xin cảm ơn ông.
  R.I.P

 2. mai says:

  R.I.P. Mr. ANIL.
  P/S: Nếu không có những entry như zầy, dân mình chắc suốt đời: ơn đảng, ơn chính phủ. Thank, bác HM.

 3. tuệ minh says:

  Tôi đã nhấn 5 sao để tỏ lòng tri ân với những gì tiến sĩ Anil đã làm cho Việt Nam nói riêng, cho cuộc sống nói chung. Cám ơn bài viết của Hiệu Minh. Cuộc sống này đáng yêu, đáng quý hơn nhiều vì có những con người như ông Anil. Cám ơn ông và xin ông an giấc ngàn thu

 4. Ngô Thế Minh says:

  Tôi xin chia buồn với anh HM về sự mất mát của người bạn tốt. Cầu mong cho linh hồn anh Anil sớm về cõi vĩnh hằng.

 5. D.N.L. says:

  Dù không quen biết gì với ông bạn của bác,tôi cũng cầu cho linh hồn ông Malhotra
  mãi mãi yên nghĩ trên chốn vĩnh hằng.
  Có điều tôi hơi “méo mó” một chút mà xin phép hỏi bác HM.là có phải bác viết 3 chữ
  trên bằng 2 ngôn ngữ hay không ? Còn nếu 1 thì không đúng về 3 chữ tắt RIP.mà
  người phương Tây quen dùng :Thật ra RIP là do tiếng La tin “Requiescat in pace”.
  Trân trọng.

 6. Nguyen Manh Hien says:

  Nguyễn Mạnh Hiến (nguyên viện trưởng viện Năng lượng) says:
  Trong thời gian Dr.Malhotra công tác tại VN mình đang làm việc tại Viện Năng lượng, đã nhiều lần trực tiếp trao đối với ông về quy hoạch phát triển điện lực VN nói chung và ĐKHNT nói riêng. Mình rất nhất trí với Tổng Cua là Dr. Molhotra là người có công lao rất lớn đối với sự nghiệp phát triển Điện lực VN. Ông là một chuyên gia quốc tế tài năng và có tấm lòng nhân hậu. Xem tin của TC biết Ông đã qua đời ở tuổi 75, xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh Ông, và xin chân thành cảm ơn vì những gì Ông đã làm cho đất nước VN

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh Hiển đã phản hồi. Làm việc với Anil mình chỉ thấy tốt hơn lên rất nhiều. Tôi không làm cùng, nhưng thỉnh thoảng có những câu chuyện trao đổi, mình hiểu là đã gặp một người có kho tri thức khổng lồ.

 7. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Cụ Anil Malhotra 1939 – 2014:
  Cụ Anil đã sống được 75 tuổi – Âu cũng là thọ – trong suy nghĩ của TKO.
  Cụ đã ra đi trong bình an, thanh thản với bài viết cuối cùng về HẠNH PHÚC.

  Không mấy ai ra đi được trong tâm thế này, đa số sẽ là nuối tiếc sự sống và sợ hãi sự chết!
  Cha của TKO cũng đã an nhiên chấp nhận đầu hàng sự chết vì hậu quả của bệnh tiểu đường. TKO luôn nhớ Người nhưng không khắc khoải vì sự ra đi của Người.

  Trở lại entry, trong suy nghĩ của bác Cua, Cụ Anil là người rất hiểu rõ và yêu mến đất nước, con người Việt Nam. TKO luôn cảm kích những người yêu mến Việt Nam.

  Cụ Anil – một nhà khoa học/nhà quản lý có tầm nhìn xa, đã cống hiến, tận sức cho công việc, đóng góp một cách ý nghĩa cho xã hội, cho con người, một cụ già nhiều minh triết, nhìn ảnh của Cụ Anil thấy dáng dấp một nhà truyền giáo Ấn Độ, TKO không biết tôn giáo của Cụ Anil, nhưng tin rằng một người tự thân có lòng từ bi, trí tuệ, chắc hẳn họ sẽ giúp ích được rất nhiều cho cộng đồng những người ở xung quanh, và một cách gián tiếp, năng lượng/tầm ảnh hưởng do họ lan tỏa sẽ tác động tích cực cho những ai có cơ hội tiếp xúc hoặc ngưỡng vọng, hướng về phẩm giá, nhân cách, trí tuệ của họ (bác Cua là một trong số những người này?).

  Cụ Anil Malhotra đã sống trọn vẹn và ra đi thanh thản. Đó là HỒNG PHÚC đời người.
  Chân thành chia sẻ niềm thương tiếc của bác Cua dành cho một vị đồng nghiệp khả kính, đã có nhiều đóng góp ý nghĩa cho Việt Nam – quê hương của bác Cua và nhiều bà con ở HC.

  Trân trọng.
  TKO

 8. TC Bình says:

  Cám ơn anh Anil. R.I.P.

 9. Dove says:

  Chân thành tiếc thương một người tốt đã ra đi.

 10. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Một người Ấn Độ đáng kính yêu VN. Còn người VN yêu ai ?
  Hiện nay ở TP HCM đang nở rộ Tour du lịch thăm đài tưởng niệm Đặng Tiểu Bình ở Thâm Quyến. Vậy ĐTB là ai ?
  ĐTB là người TQ yêu nước và là ân nhân của nhân dân Trung Quốc ?. Đúng thế . ĐTB là người có quan điểm thực tiển về kinh tế và thực dụng về chính trị. Cũng đúng. ĐTB là một chính khách có tầm ảnh hưởng quốc tế ?. Đúng vậy. Nhưng cũng có một ĐTB “ khác “. Đó là người đã tàn sát nhân dân Trung Hoa ở Thiên An Môn. Đó là người đã xua quân đánh qua biên giới VN vào năm 1979 và là người vạch kế hoạch xâm lược và nô dịch nước VN về lâu dài cho Đ CS TQ. Tóm lại Đặng vừa là kẻ thù cuả một bộ phận nhân dân TQ và là kẻ thù gian ác và xảo quyệt nhát đối với nhân dân VN.
  Thế mà ngành du lịch VN đang xúi bẩy những người dân VN nhẹ dạ đi chiêm ngưỡng kẻ thù của dân tộc ta. Có thể nói gì ở đây ? . Chỉ có thể nói rằng những người đang cầm chịch ngành du lịch ở VN và tại TP HCM là những “ “ thằng ngu “ và ẩn dấu một “ mộng mị “ bán nước từ trong tâm tưởng “.

  • Hiệu Minh says:

   Bác Vinh Phú Thọ – SG có thể tránh dùng những từ mạ lỵ như “thằng ngu” hoặc bình theo cảm tính được không.

   Comment của bác hay đến mấy nhưng những từ “thằng” “con”, “ngu” làm hỏng mất hình ảnh đáng kính và có tuổi của bác.

   • VINH PHÚ THỌ- SG says:

    Tôi xin lỗi đã quá khích dùng chữ không lịch sự. Xin lỗi Bác HM và chư quân tử lỡ đọc còm này. Tôi xin rút lại chữ thằng ngu và dùng chữ lịch sự là ” những kẻ mơ ngủ ” nhé. Còn lời bình thì không theo cảm tính đâu ( Bác nặng lời quá , có còn là HM không ? ), và tôi xin chiu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung trong còm này. Tại sao tôi phải làm một việc quá thừa là mạ lỵ với những người đang tàn hại đất nước. Có nhiều người đã làm thay rồi.
    Điều tôi xin nói riêng với Bác HM và những ai quan tâm là ông bà chúng ta đã từng nói rằng : có ở trong chăn mới biết chăn có rận . Ví thế xin nói nhỏ với Bác HM , với tư cách là người từng ở trong chăn ,tôi không thể dùng từ nào để diển tả đúng hơn và có thể được phép của Chủ trang là dùng một từ mà tôi cho rằng chính xác hơn cả là : đó là một ” ổ dịch hạch “. Xin bỏ lỗi và cám ơn đã nhắc nhở.

  • Hiệu Minh says:

   Bên Facebook cũng có một còm tương tự…”thằng VC”

   Gavin Nguyen Không có mấy thằng VC thì nông thôn miền nam được điện khí hoá lâu rồi chứ không phải đợi tới năm 2010 đâu bà con!
   29 minutes ago · Like

   Hiệu Minh Người có học hành thì tránh không nói chuyện chính trị ở đám tang. Và không nên gọi ai đó là thằng.

 11. trungle118 says:

  Chúc Chú nhẹ nhàng về với Ông bà tổ tiên.

 12. Nguyễn Tử Siêm says:

  Phải thêm: ” Giang Công Cua đã chuyển hẳn sang Washington DC làm việc tại WB 10 năm nay”. Tôi định chọc ông đồng hương cho vui. Nhưng xin rút câu này.
  Càng đọc tiếp càng xúc động.

  Thưa Anil, tôi không biết ông nhưng triết lý sống của ông thật sâu sắc, tình cảm ông giành cho mọi người và với VN thật sâu nặng.
  Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh ông.
  Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình TS ANIL KUMAR MALHOTRA !.

 13. Sóc says:

  Chú Anil
  Chúc chú lên thiên đường vui vẻ và lúc nào cũng cười như trong bức hình.
  Cám ơn chú vì những gì chú đã làm cho Việt Nam. Cám ơn cả về chuyện trước khi mất, chú vẫn viết về Hạnh phúc.

%d bloggers like this: