Trò chơi cấm vận Nga – EU: Ăn táo, nuốt tầu và uống dầu

Tranh cổ động của Ba Lan. Ảnh: Internet

Tranh cổ động của Ba Lan. Ảnh: Internet

Thời sinh viên ở Ba Lan, giống như Steve Jobs, mình từng đi hái táo kiếm tiền nên hiểu thế nào là nỗi thống khổ cái nghề bắc thang lên hỏi ông trời này. Với cái thang di chuyển, khóac túi, bứt từng quả một, đầy túi, xuống thang và cho vào sọt có lót rạ. Cả ngày làm chục luống táo có thể kiếm được vài đô la (hồi đó 1976 là to lắm).

Được cái sướng là ăn táo cả ngày không mất tiền. Chỉ có điều, sau mỗi vụ hè, nếu giỏi có thể kiếm đủ tiền mua cái xe con muỗi (xe máy Komar của Ba Lan), cánh sinh viên cứ nhìn thấy táo là …nôn.

Cuộc xung đột Ukraine – Nga đang đi đến hồi gay cấn. Ukraine đang muốn gia nhập NATO vì quân Nga đã vào trong biên giới. Đòn trừng phạt kinh tế, dọa dẫm về quân sự…tiếp tục đưa ra.

Chưa biết kết cục ra sao, nhưng dân thường phải chịu khổ đau nơi chiến trận, nơi ở xa phải nuốt hận chén những thứ không thể xuất khẩu vì cấm vận

Ba Lan – Ăn táo gấp đôi để chọc giận Putin.

Nếu du khách tới Warsaw (Ba Lan) những ngày này và thấy giá táo Ba Lan bỗng hạ một cách thảm hại, thì gọi điện hỏi Putin sẽ rõ. Để trả đũa đòn trừng phạt kinh tế của EU, mà Ba Lan là  một thành viên, nhắm vào nước Nga, Putin ra lệnh cấm nhập táo từ Ba Lan.

Năm ngoái khi chưa bị cấm, có 677 ngàn tấn táo của Ba Lan được đóng kiện gửi đi Nga, chiếm tới 56% số táo xuất khẩu của quốc gia này. Số 677000 tấn táo này tương đương với 659 triệu đô la (500 triệu ER).

Chia bình quân cho 38 triệu người Ba Lan từ trẻ sơ sinh đến cụ 100 tuổi, mỗi quí tộc phải ăn hết khoảng 18kg táo, tương đương 17$ tiền táo.

Nay nghe tin táo bị cấm nhập sang Nga thấy thương quí tộc Ba Lan. Tình hình bi đát tới nỗi, dân mạng xã hội lên Facebook kêu gọi “Eat apples to annoy Putin – Ăn táo để trêu ngươi Putin”. Bộ trưởng Tài chính Ba Lan đi họp EU cũng mang theo sọt táo kêu gọi các chính khách EU ăn hộ.

Hệ thống cửa hàng phân phối thực phẩm Intermarché định gửi 40 tấn táo đến Kaliningrad, thành phố “đảo” nằm cách xa Nga tới cả 1000km nhưng lại thuộc Nga, chung biên giới với Ba Lan, cốt để chọc tức người Nga chơi và chế giễu Nga đã gửi hàng trăm xe tải đi Ukraine với mục đích viện trợ nhân đạo và do thám quân sự.

Nga cấm nhập hàng từ EU cũng ảnh hưởng tới các nước Baltic. Luthuania, Latvia là những quốc gia xuất khẩu sữa, bơ vào Nga cũng mất khoảng 0.2% GDP nhưng chỉ là tượng trưng. Nông dân các quốc gia này tha hồ mà uống sữa.

Người Ba Lan đang thuyết phục Mỹ nhập táo của Ba Lan để thay thế thị trường Nga. Tuy nhiên, Mỹ khó tính hơn Nga nhiều, nông dân Mỹ sợ mất thị trường cũng sẽ phản đối táo Ba Lan.

Vì thế chiến dịch #jedzjabłka (chén táo) của Ba Lan sẽ còn dài dài. Thay vì ăn 15 kg táo/người/năm, nay tăng lên khoảng 30kg/người. Quí tộc phải nhai táo rau ráu để chống lại lệnh cấm nhập của Putin và sợ rằng chuyện này kéo dài, dân Ba Lan sẽ bị bệnh sợ táo như lão Tổng Cua 40 năm trước từng hái táo kiếm tiền nhưng không thành Steve Jobs.

Dân Pháp nuốt chiến hạm lớp Mistral

Pháp bị EU chửi không tiếc lời vì không tham gia cấm vận Nga, vẫn tham vụ bán chiến hạm cho Nga. Tuy nhiên, thấy Putin ăn hiếp Ukraine, Pháp đã đổi ý và tuyên bố, hiện nay ‘không phù hợp’ để bàn giao chiếc thứ nhất trong hợp đồng bán hai chiến hạm đổ bộ tấn công lớp Mistral cho Nga.

Chiến hạm loại Mistral. Ảnh: Internet

Chiến hạm loại Mistral. Ảnh: Internet

Theo BBC VN, chiếc Vladivostok là một trong hai chiếc tàu mẹ chở trực thăng, theo dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào cuối tháng 10 năm nay. Chiếc thứ hai có tên là Sevastopol sẽ được chuyển giao cho Nga vào năm tới.

Tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral có thể chở được tối đa 16 chiếc trực thăng hạng nặng cùng với bộ binh và xe thiết giáp. Nếu được bàn giao đúng như kế hoạch thì chúng sẽ giúp cải thiện đáng kể năng lực tác chiến cả thủy lẫn bộ của quân đội Nga.

Hai chiếc tầu này giá khoảng 1,6 tỷ đô la Mỹ. Nếu chia đều cho 68 triệu dân Pháp, mỗi người bị mất khoảng 23,5$. So với quí tộc Ba Lan, quí tộc Pháp bị thiệt hơn.

Nghe tin này, Nga còn nói cứng, sẽ chẳng ảnh hưởng đến khả năng quân sự của Nga. Và phía Pháp sẽ bị thiệt hại nặng hơn.

Không bán được hai chiến hạm, giống như Ba Lan, Pháp sẽ kêu gọi công dân của mình hãy “nuốt chiến hạm lớp Mistral” để trêu Putin.

Tuy nhiên, ăn táo sẽ tốt cho sức khỏe, mỗi ngày ăn 3 quả táo sẽ giúp tăng tuổi thọ lên tới 5 năm. Nhưng ăn tầu chiến hạm thì quả là hại cho sức khỏe. Sau vụ này, quí tộc Pháp sẽ bị tổn thọ so với đồng nhiệm Ba Lan.

Nga uống dầu hỏa thay cho vodka

Tin cho hay, nhiều đòn trừng phạt do EU đang tiếp tục gửi cho Putin vì ông này dám coi thường phương Tây, tiếp tục cho quân quấy nhiễu Ukraine.

Ngày hội bóng đá thế giới vào năm 2018 (kỷ niệm 100 năm cách mạng tháng 10) rất có thể bị tẩy chay, giống như Sochi 2014 và Olympic 1980. Nếu không có các đội bóng thế giới tham dự, người Nga sẽ đá một mình một sân như họ uống vodka nhắm với cá sống.

Drunken Russian. Ảnh: internet

Drunken Russian. Ảnh: internet

Mới đây nhất, EU đang chuẩn bị phán quyết về cấm các công ty dầu hỏa và khí đốt của nhà nước Nga vay vốn của thị trường EU. Đây mới là đòn nặng đánh vào kinh tế Nga, vì các công ty này có tài sản tới 27 tỷ đô la do bán dầu và khí đốt. Rosneft và Gazprom sẽ bị nặng nhất.

Nga cũng chẳng thiếu đòn chơi lại. Khóa khí đốt và dầu hỏa vào mùa Đông giá lạnh ở châu Âu sắp đến sẽ đe dọa tới 1/3 EU trong khi nền kinh tế thế giới đang chao đảo.

Xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt cung cấp tới 52% chi tiêu quốc gia, năm 2012 chiếm tới 72% hàng hóa xuất khẩu. Với 10,5 triệu thùng dầu mỗi ngày, Nga là nước đứng thứ 3 trên thế giới sau Arab Saudi và Hoa Kỳ. Lượng sản xuất khí đốt chỉ đứng hàng thứ 2 sau Mỹ.

Năm 2013, xuất khẩu dầu khí của Nga chiếm tới 178 tỷ đô la. Nếu 1/3 số đó không xuất sang EU, tính ra 144 triệu người Nga sẽ bị thiệt 60 tỷ đô la, chia bình quân khoảng 400$/người bị mất khoản thu nhập từ dầu khí này.

Nếu không bán được dầu và khí đốt ra nước ngoài, nước Nga là con số không vì 70% GDP phụ thuộc và xuất khẩu tài nguyên. Có lẽ người Nga sẽ học dân Ba Lan ăn táo, dùng đèn dầu để thắp sáng, dùng xăng nhiều mới là yêu nước.

Vĩ thanh

Hậu quả của cấm vận. Ảnh: internet

Hậu quả của cấm vận. Ảnh: internet

Không biết vụ ăn miếng trả miếng sẽ đi tới đâu, nhưng thường dân bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga-Ukraine. Ba Lan ăn táo gấp đôi, chỉ mất 17$/người, quí tộc Pháp ăn tầu chiến hạm và mất 23$, trong khi người Nga mất khoảng 20 lần như thế.

Các quốc gia quay lại thời kỳ đồ đá, tự cung tự cấp, ăn táo, nuốt tầu và uống dầu…để cứu nước cứu nhà. Kết cục thật đơn giản, EU thì no jobs (thất nghiệp), Putin không có táo mà ăn.

Nếu Trung Quốc cấm vận kinh tế Việt Nam, chúng ta sẽ phải ăn gì, uống gì để …yêu nước, câu trả lời còn bỏ ngỏ. Ăn nhãn, rồi dưa hấu, kể cả đỉa do phương Bắc đặt hàng, bỗng nhiên cánh cửa xuất khẩu đóng sập, là chuyện thường ngày ở huyện.

Tuy nhiên, trong cuộc chơi với láng giềng phương Bắc, xứ Nam luôn phải nuốt hận, đó là điều khỏi phải bàn cãi.

HM. 9-4-2014

Xem hình ảnh quí tộc Ba Lan nhai táo để yêu nước 🙂

44 Responses to Trò chơi cấm vận Nga – EU: Ăn táo, nuốt tầu và uống dầu

 1. […] (VOA). – Thượng nghị sĩ McCain hối thúc chế tài ‘nghiêm khắc’ Nga(VOA).  – Trò chơi cấm vận Nga – EU: Ăn táo, nuốt tầu và uống dầu (Hiệu Minh). – Mỹ-NATO! Hãy quên Ukraine đi! […]

 2. […] (VOA). – Thượng nghị sĩ McCain hối thúc chế tài ‘nghiêm khắc’ Nga(VOA).  – Trò chơi cấm vận Nga – EU: Ăn táo, nuốt tầu và uống dầu (Hiệu Minh). – Mỹ-NATO! Hãy quên Ukraine đi! […]

 3. […] (VOA). – Thượng nghị sĩ McCain hối thúc chế tài ‘nghiêm khắc’ Nga (VOA).  – Trò chơi cấm vận Nga – EU: Ăn táo, nuốt tầu và uống dầu (Hiệu Minh). – Mỹ-NATO! Hãy quên Ukraine đi! […]

 4. Trần says:

  Entry này của HM hay: mang nhiều thông tin số liệu cụ thể kèm các lời bình nhẹ nhàng mà sâu sắc.

  Câu kết “Tuy nhiên, trong cuộc chơi với láng giềng phương Bắc, xứ Nam luôn phải nuốt hận, đó là điều khỏi phải bàn cãi” nhiều phần đúng đắn . Rõ là thực tế lịch sử, “tuy nhiên” câu kết ấy có thể ẩn ý gợi mở rằng cần phải”bàn cãi” để sẽ không “luôn phải nuốt hận”.

  Những thiệt hại về kinh tế mà HM phần nào đã đưa ra trong trò chơi cấm vận Nga-EU khá rõ . Tuy nhiên chắc chắn trong con mắt của gần như toàn thế giới thì nước Nga bị thiệt hại vô cùng về những điều mà người ta hay gọi là “sức mạnh mềm” hay “giá trị mềm” của một quốc gia.

  Về việc TQ cấm vận VN , tán thành ý kiến của chị Sóc: “…kịch bản xấu nhất khi đóng băng thương mại, là VN mất khoảng 10% GDP…. nhưng chẳng thấy chết người gì… Chỉ là có khó khăn. Mà khó khăn thì nhiều giai đoạn khó khăn rồi.” Đương nhiên hiểu cái ý “chẳng thấy chết người” là tương đối trong ngữ cảnh bài còm của chị ấy, chứ lại chẻ chữ chẻ ý ra thì e…không nên. Chẳng có gì phải sợ TQ! Thế kỷ 21 rồi, không TQ chợ vẫn đông. TQ không thể mở chiến tranh với VN. Có sợ thì chỉ sợ nó liếm hết biển Đông, vì vậy phải quyết liệt “bàn cãi” vụ này cật lực.

 5. Dove says:

  Có Sóc là Dove tuyệt đối yên tâm về việc giữ cân bằng Hang Cua.

  Sóc bị dằn vặt bởi những điều đang dằn vặt Dove, Sóc lo những điều mà Dove lo. Luận điệu lại dễ thương nên ít bị ném đá….Thật là may mắn vì ông trời đã sinh Dove nhưng đã nhìn xa trông rộng nên còn sinh thêm cả Sóc nữa.

  Sóc ơi cố lên! Dove đã có thể rời Hang Cua đi nhậu.

  Sắp trung thu rồi, tôm cá, ốc ếch đã tận lực ăn uống chuẩn bị vào đông nên béo quay. Cá chép vàng óng béo lút đầu. Thay vì dáng cá bỗng mọc ra một cái gáy to đùng (bởi vậy mới gọi là cá gáy?) lưng gù lên nên bề ngang rộng gần bằng bề dài…

  Tuy nhiên, những món dân dã như lươn om củ chuối hột hóa ra tốt cho lão già Dove hơn cả. Làm một bát to uống thêm vài chén rựu thế là tinh thần phấn chấn, nhân tình thế thái xem ra chan hòa hơn. Chỉ muốn ôm lão Hồ Thơm và thủ thỉ: thôi đừng mạ lị Bác Hồ của Dove nữa, hãy nghĩ ra điều gì đó hợp với sở trường cũa lão đi.

  Hãy noi gương người Mỹ, họ mạ lỵ tình dục của các tổng thống T. Roosvelt và J. Kennedy có mức độ để dành thời gian làm những việc tốt mà các vị ẩy đã đặt nền móng, cho nên nước Mỹ mới được như ngày nay.

  Bà H. Rodham Clinton đấy! Bà ấy cũng đã quên đi chuyện tình dục của ông Bill để viết một bài đầy tâm huyết về cái cách mà nước Mỹ nên lãnh đạo thế giới. Mặc dù ông V. Putin hỏng thèm nghe, Tập Cận Bình thì éo vào, còn ISIS sẽ kiếm được thêm ai đó để chặt đầu. Nhưng đó vẫn là một bài báo rất đáng đọc:

  Link: http://www.washingtonpost.com/opinions/hillary-clinton-reviews-henry-kissingers-world-order/2014/09/04/b280c654-31ea-11e4-8f02-03c644b2d7d0_story.html?hpid=z5

  Còn đây nữa, lại thêm một có gái xinh đẹp, có học thức, con nhà giàu sống tại Glasgow bỏ nước Anh đi lấy chồng là một chiến binh ISIS:

  Link: http://www.mirror.co.uk/news/uk-news/posh-british-girl-becomes-isis-4154868

  Thế đấy lão Hồ Thơm à!

  Thế giới trắng ko ra trắng, đen chẳng ra đen mà là con ngựa vằn sọc đen sọc trắng. Bác Hồ của Dove cưỡi ngựa vằn giỏi hơn ông V. Putin nhiều, vậy mong lão bớt mạ lỵ Bác Hồ để dành thời gian nghĩ đến con đường đoàn kết ASEAN.

  • HỒ THƠM1 says:

   Vừa ngủ dậy, mắt nhắm mắt mở đã bị Lão Đốp cháu ngoan Bác Hồ “tròng” cho hai cái Bao Cao su đã qua sử dụng rồi! 😛

   Hồ Thơm “mạ lỵ Bác Hồ của Dove” khi nào vậy ta!!???? 😥

   Sắp đến Trung Thu rồi, cũng muốn ôm Lão Đốp vào lòng và hát:

   Trung Thu gió mát, em ngồi em hát, mơ lên cung trăng
   Em ngắm chị Hằng, cùng với chú Cuội ngồi gốc cây đa…
   Em hỏi mẹ em, vì sao cuộc đời vui như hôm nay!!!???
   Mẹ em nói rằng ………. Từ khi có Đảng và Bác Hồ……

   Bác Hồ vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

  • tào văn lao says:

   Tàu nói:

   “Mỹ nhân tự cổ như danh tướng,
   Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu.”

   Tây nói: “To err is human”

   Đã là người ai chẳng có sai lầm lúc này, lúc nọ. Càng lớn tuổi, càng về già sai lầm nhiều hơn. Có chăng, chỉ có thánh mới không sai mà đời này làm gì có thánh! Do vậy, trong lúc hô hào khai phá, xây dựng nền dân chủ cho nước nhà mà cứ “chử bới, móc máy” những chuyện có thật (với góc nhìn riêng của từng cá nhân) cũng như chuyện chưa được kiểm chứng của một số vị tiền bối trong giai đoạn lịch sử cận – hiện đại thì chỉ cho thấy lòng khoan dung của một số “nhà dân chủ” cũng có vấn đề!

   “May mà” cụ Nguyễn Huệ mất sớm, các cụ Nguyễn Thái Học, TRần Cao Vân, Thái Phiên, Lê Hồng Phong, Trần Phú,… bị bọn Pháp xử tử khi còn thanh xuân, nếu không, thành công trong sự nghiệp của họ và sống lâu thì thế nào cũng dính đủ “điều này, tiếng nọ”.

   Phải để thời gian lắng xuống một giai đoạn dài, xóa đi tất cả các “ân oán” khi đó người ta mới có cái nhìn khách quan hơn. Bây giờ nói đến Lê Lợi, ta chỉ nghĩ cụ là anh hùng dân tộc chứ ít ai liên tưởng việc cụ tàn sát công thần sau khi dẹp xong giặc Minh; nghĩ về Trần Thủ Độ cũng vậy,
   ngay cả hậu duệ nhà Lý, có lẽ cũng chĩ đến chiến công oanh liệt chống Nguyên Mông!

   Những người dấn thân cho nền dân chủ Việt phải tích lũy cái đức giống như cụ Gandhi, cái kiên trì bền bỉ như cụ Mandela, cái nhạy bén với thời cơ như cụ Hồ, cụ Eltsin etc, mới mang lại nền dân chủ, yên bình, hạnh phúc. Và đây, có lẽ là điều trông chờ của rất nhiều người Việt.

   • D.N.L. says:

    Đúng là tào lao với ý kiến “…trên đời này làm gì có thánh” !
    Sao bác cực đoan như vậy ? Lẽ ra,muốn chính xác thì nên
    nói thật là trên đời này “thánh thì ít mà qủy thì nhiều”.
    Giả định vu vơ với chữ dùng “may mà” hay “nếu” để làm gì ?
    Chẳng lẽ để tránh nhìn vào thực tế tình hình cụ thể trong
    đó VN.đang bị Tàu cộng xâm lấn dần dần hay sao ?

 6. Sóc says:

  Thử tưởng tượng một ngày 2 bên Trung Việt cấm vận nhau. ( theo lời gợi ý của 1 cụ còm phía dưới )
  Sóc không rõ mình ấu trĩ hay không, còm xong chờ bà con chỉ bảo thêm.
  Nhưng Sóc thấy thương mại Trung Việt đa số thế này : 
  – Xuất nguyên liệu thô / Nhập thành phẩm về 
  – Nông sản xuất và nhập 
  – Quần áo đồ gia dụng, chỉ nhập.
  – máy móc thiết bị, chỉ nhập. 
  – Nguyên phụ liệu sản xuất, nhập 

  Xuất ảnh hưởng gì. 
  Trung quốc đang nhập 1/4 kim ngạch xuất khẩu của VN, chúng ta xuất nguyên liệu thô và nông sản. 
  Nhưng sóc cứ nghĩ mãi, thế giới đang ở thời đại khát nguyên liệu, thừa kỹ năng/ công nghệ. Thế thì việc gì phải sợ nhỉ. 
  Xưa VN chỉ xuất Đông âu, rụp cái năm 90 không còn bán được gì, lao đao mấy năm, nhưng sau đó là  bình thường hoá TM với Mỹ và Đông Âu mở cửa đã mở ra cơ hội cho hàng VN trở lại Đong Âu, và các thị trường khác. 
  Có thể tình thế hiện giờ khác năm 90, nhưng cơ bản thê giới luôn khát nguyên liệu và luôn thiếu nông sản chất lượng, ổn định, giá rẻ. Vậy thì cũng không đến nỗi bế tắc. Chỉ cần cải tiến 

  Nhập ảnh hưởng gì.? 
  Thử tưởng tượng VN không có đồ gia dụng hay nông sản hay  thời trang của Trung, có chết không? Không chết. Ngành gia dụng và nông sản của VN có khi được phát triển, nhờ không phải cạnh tranh nguồn hàng giá siêu rẻ từ Trung Quốc. Thị trường Thái cũng ngay bên cạnh. 
  Nguyên phụ liệu cho các ngành SX cũng lấy từ TQ. Chỉ vì giá rẻ, không phải vì chất lượng. Sẽ lao đao khi thay đổi nguồn cung cấp, vì giá thành đội lên và công nghệ sẽ phải thay đổi để phù hợp. 
  Máy móc thiết bị. Đúng là máy móc thiết bị của TQ để đáp ứng cho ngành SX nhỏ của VN thì hợp lý nhất. Cũng là câu chuyện giá thành đầu tư không quá lớn. Máy móc và nguyên phụ liệu sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến giá hàng, và giá hàng VN sẽ đội lên hầu như tất cả các ngành hàng. Nhưng mức ảnh hưởng thế nào? Xuất khẩu có thể có khó khăn, 

  Hôm trước đọc đâu đó có ông cục  trưởng cục thống kê nói là kịch bản xấu nhất khi đóng băng thương mại, là VN mất khoảng 10% GDP. 

  Không biết Sóc có ngồi đáy giếng không, nhưng Sóc chẳng thấy chết người gì. Hihi.
  Chỉ là có khó khăn. Mà khó khăn thì nhiều giai đoạn khó khăn rồi.

 7. Minh says:

  Trau bo huc nhau chi chet ruoi muoi

 8. […] Trò chơi cấm vận Nga – EU: Ăn táo, nuốt tầu và uống dầu 05/09/2014 […]

 9. Holland says:

  Theo các tin tức trên các trang mạng HL thì Cộng Đồng Chung Châu Âu bị thiệt hại về nông phẩm do Nha cấm vận ngược là 5 tỷ euro .Tuy vậy táo ,lê ,cà chua …giá ko có gì thay đổi trừ khi lúc hạ giá 1kg lê 1eur ,cà chua 1kg 1eur …Sữa chẳng giảm xu nào trừ khi đúng vòng hạ giá .Nhưng rượu vodka STOLICHNAYA PREMIUM loại chai 1lit đã hạ giá từ 26 euro còn 17 euro rẻ được 9 euro mình vốn ko uống vodka bao giờ .Vừa rồi có anh bạn từ Đức sang lại khoái anh này nên mua thấy uống được có vị ngọt ,đắng dịu lịm êm ở cổ họng thơm rất đặc trưng của vodka .Mình hay pha cocktail bằng vodka HL thấy ngon nhưng dùng anh vodka này quả ngon hơn nhiều và chắc ko dùng loại vodka của HL nữa .Dù sao tôi có rượu ngon của Nga giá rẻ pha cocktail ngon tuyệt .Thôi Putin làm gì thì cứ làm uống vodka Nga ngon rẻ là sướng rồi .Ka ka .

 10. Vĩnh An says:

  Lão Thơm nghe nói vừa bị cọp cái lôi ra tòa dọa bỏ, quan tòa hỏi mần răng ? Cọp cái mếu máo tố là: “lão ấy là đồ dã man, lão bắt tôi phải ăn hết đồ tôi nấu, huhu ! nên tôi muốn bỏ lão.
  Quan tòa thở dài : ” Mụ biết đấy, đến Nga, Ba lan, Pháp bây giờ cũng phải è cổ ăn hết thứ mình làm ra, huống chi mụ. Mà mụ nấu kiểu đó thì Mỹ nó cũng chê nữa là lão ấy, thôi chịu khó đến nhà lão Dove học thêm lý luận Nấu ăn Mác Lê – ngoại giao thuyền thúng kẻo lão ấu giận còn phải ăn dài dài. Mụ cứ nói muốn bỏ là bỏ thế nào được, tình nghĩa keo sơn mấy chục năm môi hở răng cảm lạnh, núi đè núi biển lấn biển, thỉnh thoảng cắm cái giàn khoan 1 tý là nhặng lên đòi bỏ, theo Mỹ, mất cả cái quan điểm. Mụ đòi nữa là tôi cho cs hốt liền không nói nhiều.
  Cọp cái sợ, hậm hực bỏ về 1 mạch, lão Thơm cảm động bắt tay cảm ơn quan tòa lia lịa và nhét vào túi ông ta cái phong bì như đã hứa, mịa suýt nữa thì mồ côi vợ, dù mụ ấy nấu ăn chẳng giống ai nhưng nước nôi còn đầy đủ ra phết. Chợt lão thấy quan tòa trông quen quen mà chẳng nhớ ra là ai, mình già thật rồi !

 11. Nguoiquaduong says:

  Neu TQ & VN xay ra chien tranh kinh te, ben nao thiet hai nhieu? Moi nam TQ xuat vao VN bao nhieu ti USD va nhap tu VN bao nhieu ti USD? Khi ay, hang ngan tan hang hoa rac ruoi doc hai cua TQ se xuat di dau? Va hang hoa VN, ngoai TQ, se khong tim duoc thi truong nao de tieu thu? Nen nho, VN luon nhap sieu tu TQ voi muc do ngay cang tang. Uoc tinh, nam 2014, kim ngach nhap khau tu TQ se la 40 ti USD.

 12. thonyentrach says:

  Kính gửi bác Tổng Cua, tuy không thành Steve nhưng bác cũng là Goods….. Jobs.

 13. honda says:

  Nếu các diễn tiến này không được ngăn lại thì lời tiên đoán của nhà tiên tri Van Ga, ngư ời Bulgary, người đã tiên đoán như: Chiến tranh thế giới II, vụ tàu ngầm Kurst (Nga) bị chìm, vụ khủng bố tòa tháp đôi WTC ngày 11/9/2001 tại New York (Mỹ) hay thậm chí là thảm họa hạt nhân Nhật Bản mới xảy ra vào năm 2011…

  Và nếu như hiểm họa đó quả thực xảy ra thì đúng như nhà nữ tiên tri lỗi lạc đã tiên đoán:

  – Đến năm 2014 “đa số người sẽ bị mụn nhọt, ung thư da và những chứng bệnh khác về da” (dịch Ebôla).

  -Tiếp đó, đến năm 2016 “châu Âu sẽ trở nên trống vắng”.

  • D.N.L. says:

   Tôi chẳng tin hoàn toàn vào các tiên tri nhưng họ từng đoán trước nhiều điều
   đã xày ra thật nên mình cũng bán tín bán nghi với lời tiên tri “năm 2016,châu
   Âu sẽ trống vắng”,tức là không người ở ?
   Nếu đúng thì có lẽ chiến tranh thế giới III không chừng sẽ xảy ra ở châu Âu và
   đó sẽ là chiến tranh nguyên tử nên Âu châu phải tan hoang chăng ? Putin vừa
   mới hăm he sẽ xử dụng bom hạt nhân cơ đấy !

   • Xôi Thịt says:

    Tôi cũng không tin vào các loại tiên tri và sấm kí, kể cả (nhất là 😉 ) đồ nội thí dụ như những lời diễn giải được cho là sấm ký Trạng Trình. Cụ Trạng là bậc kỳ tài và đút vào mồm Cụ những lời lẽ hậu nhân là tầm thường hóa Cụ.

  • Quang says:

   Theo tiên đoán vậy, chắc năm 2014 đ/c Putin xách vali hạt nhân qua Tầu ở nhờ nhà đ/c Tập, ấn nút tấn công hạt nhân Mỹ, Đức, Anh, Pháp, trước khi giẫy chết chắc Obama cũng kịp ấn nút tấn công lại Nga. Thế là châu Âu trở nên hoang vắng, nhiễm xạ khi đó chắc đ/c Putin của chúng ta thế nào mà chả kêu gọi các đ/c Việt Nam yêu CS, mến Nga cỡ bác Dove sang châu Âu khai khẩn đất hoang. 100 năm sau nữa con cháu vua Hùng lại có cơ có một Việt Nam trong lòng châu Âu !!!!

   • honda says:

    Chỉ có Tầu là đang rung đùi!
    Ở Á Ch âu n ó đ ẩy Ủn ra ch ống Mỹ
    Ở Ch âu Âu nó đẩy Pu ra
    Ở Phi n ó đ ẩy Siry ra

    Thế là a ha!
    Nước Mỹ của tôi ơi!

 14. kyanh says:

  VN: Ăn cái gì? Trồng cây gì? Nuôi con gì?

 15. Nhat Dinh says:

  Mấy tháng rồi phải cố ăn vải hỏng hết cả làn da mịn màng. Rồi phải ăn dưa hấu. OK tôi cố ăn đến mức đi ị phân cũng có màu đo đỏ. Rồi đến thanh long không xuất được. Cố ăn giúp bà con, hạt chui vào ra sao chui ra i vây. Hàu thì cố mà làm các món, kể cả hấp với phó mát nhập khẩu ăn cho ngon. Mỗi con hàu tốn mấy gram phó mát. Thôi, tốn tiền nhưng mà bổ vào bụng.

  Nhưng rồi ông Sorry Airlines đang kêu lỗ các đường bay sang China. Cái này thì không cố được vì một chuyến mấy chục triệu chứ có phải riêng tiền vé. Kệ Sorry.

  Chưa hết, chị em Đồ Sơn cũng cho biết khách du lịch Tàu là nguồn thu đáng kể. Nay họ biến mất nên đàn ông Việt cố mà bù đắp. Cái này tốn cả tiền lẫn sức khỏe, tính sao đây?

 16. các bác có biết nguồn nhập táo và vận chuyển làm sao cho hiệu quả không ? Táo Ba Lan rẻ quá, nhập về thay Táo Tầu ăn cho sướng

 17. Brave Hoang says:

  Táo Balan sao rẻ thế nhỉ, có 1usd/kg, chả bù với VN. Sao VN hem nhập táo Balan thay cho táo tàu :D.
  Chiến hạm Pháp không bán cho Nga thì cũng lắm thằng muốn mua, lo gì :D.
  Còn vụ dầu khí của Nga hơi căng. Hình như trước đây, blog Hồ Hải từng đăng rằng vài năm nữa, khi Mỹ sẵn sàng cho nguồn nhiên liệu mới thì sẽ đánh hạ giá khí đốt, và lúc đó thì Nga về thời đồ đá luôn. Mỹ đang cân nhắc phương án đó, bởi giá khí đốt hạ thì thằng tàu lại được lợi. Chiến với thằng Tàu thì khó hơn chiến thằng Nga thì phải 😀

  • Xôi Thịt says:

   Giá trả tận gốc cho nông dân khéo còn thấp hơn. Cộng thêm tiền thuế má (xuất/nhập khẩu), vận chuyển, kho bãi, phân phối (sỉ rồi lẻ), tiếp thị … thì khi quả táo đến tay dân Nga hay bất cứ khách hàng cuối (end consumer) nào giá cũng bị đội lên vài lần là ít 😉

 18. Brave Hoang says:

  Táo Balan rẻ thế nhỉ, có 1usd 1kg. VN nhập táo Balan thay vì táo tàu đi :D.
  Chiến hạm Pháp không bán cho Nga thì cũng lắm thằng muốn mua, lo gì :D.
  Cuộc chiến về dầu hỏa khí đốt thì chắc chưa tới. Hình như blog Hồ Hải từng đăng khoảng vài năm nữa, khi Mỹ sẵn sàng cho nguồn nhiên liệu mới thì sẽ đánh hạ giá dầu, khí đốt, để cho Nga trở về thời kỳ đồ đá thì phải. Nhưng Mỹ chưa sẵn sàng làm thế, bởi sợ thằng Tàu hưởng lợi.

 19. Duy Trí says:

  Dân VN ăn Thanh long

 20. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Ba Lan ăn táo – buồn n..?
  Pháp xơi chiến hạm, Nga đi uống dầu
  Việt Nam ta thì rất ngầu
  Quyết “không cạp đất”, cho Tầu biết tay
  Nói ra, ai cũng rất hay
  Làm thì mới rõ, ai tay anh hùng?

 21. mai says:

  Không táo Tây thì xài đỡ táo Tầu! Anh Pu còn cả kho vũ khí hột nhưn chưa xài kìa.
  (Nhắn anh Pu đừng chơi dại. Mỹ đã chế thành công súng điện, bắn tới mặt trăng trong vòng 1 giây! Mỗi phát bắn ra chỉ tốn 3 đô tiền điện, muốn phá hủy mục tiêu hay làm tê liệt lính địch tùy thích. N ếu anh Pu muốn đạn hột nhưn nổ ngay trong nòng súng cũng được.tàu chiến Mỹ cũng đã gắn súng này rồi)

 22. Thuyền thúng says:

  Kính chào các bô lão !
  Các bô lão đòi thoát Tàu phải còm thật lực bài này vào. Ít nhất cũng để dân ta còn biết thoát theo lối nào chứ. Ăn vải thay cơm, vác dưa hấu choảng nhau với nó khi có chiến à?
  Cái đinh ốc không làm nổi thì không có hàng Tàu dùng đinh tre sao?

  Chí thành thực cũng muốn thoát mẹ khỏi thằng anh bẩn tính, muốn đâm cho nó chết mẹ nó đi lắm. Nhưng đang bế tắc cách thoát, cách đâm…

 23. nguyenhanh says:

  Các cụ nói :Biết thì thưa thốt , không biết dựa cột mà nghe nên mình chỉ cảm nhận thấm thía câu cuối bài :”Tuy nhiên, trong cuộc chơi với láng giềng phương Bắc, xứ Nam luôn phải nuốt hận, đó là điều khỏi phải bàn cãi”.Đó là mối thù truyền kiếp mà bất cứ kẻ nào còn mơ mộng viển vông coi nó là HUYNH ĐỆ kẻ đó chính là những ÍCH TẮC , CHIÊU THỐNG bị muôn đời nguyền rủa

 24. HỒ THƠM1 says:

  Thấy entry …”Ăn táo, nuốt tầu và uống dầu” của lão Cua nhưng chưa đọc được vì …đang bận tìm hiểu lý do lão NôngDân và lão XangHứng không chui Hang.

  Tưởng hai lão đang “mộng mị” trồng cây gì? Nuôi con gì? ở đâu. Tìm hiểu mới biết hai lão đang rầu thúi ruột vì vướng cái Nghị định sáng suốt của Bộ CT Cấm bán bia cho người say bia rượu, cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú .

  Xin kể chuyện diễn biến trong quán bia của hai lão ND và XH, hi hi…!!:

  Đang hồ hởi phấn khởi tay bắt mặt mừng, đón khách thập phương thì một mụ chân dài tới nách, xinh tươi hơn Lý Nhã Kỳ, mát mẻ vượt cả Ngọc Trinh đến ngồi vào bàn, Lão Nông Dân liếc thấy bóng giai nhân, liền đôn đả chạy tới.
  Thấy em chân dài mặt mày đỏ ửng chắc đang xỉn, cùng vòng 1 vòng 2 và cả vòng 3 đều to quá khổ quá tải, bỗng nhớ Nghị định của Nhà nước “ Cấm bán bia cho người say bia rượu, cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú…” Lão NôngDân chấp hành nghiêm Nghị định sáng suốt, liền chậm bước, nhã nhặn … “lẩy” thơ Say của Vũ Hoàng Chương để…thăm dò, hòng “loại bỏ” đối thủ :
  Em ơi lửa tắt bình khô rượu
  Ðời vắng “anh nhà” say với ai!?

  Ai dè Giai nhân U60 cũng ở trong Hội nhà văn của Cụ Hữu Thỉnh nên không phải tay vừa:

  Hồn ngã lâu rồi nhưng chân còn dẻo lắm!
  Lòng trôi nghiêng mà bước vẫn du dương
  Bốn tường gương lảo đảo bóng NôngDân
  Lui đôi vai, tiến đôi chân
  Riết đôi tay, ngả đôi mông
  Sàn gỗ trơn chập chờn như khỉ gió
  Không biết nữa NôngDân hay lão Hứng
  Hãy thêm say còn đó rượu chờ ta

  Lão NôngDân là Anh hùng Hang Cua nhưng nghe tiếng Giai nhân cũng vãi cả đái, biết là Giai nhân U60 đã say còn hơn Cụ Vũ Hoàng Chương rồi, đem bia ra là vi phạm Nghị định nên lão lãi nhãi tiếp ( vì chỉ thuộc nhỏn hai câu thơ Say, hi hi…) :

  Em ơi bia hết, bình khô rượu
  Quán vắng tanh rồi say với ai!?

  Giai nhân U60 vẫn không chịu lùi bước:

  Cổ chưa khô đầu chưa nặng mắt chưa hoa
  Tay mềm mại bước chân còn chưa chuếnh choáng
  Chưa cuối xứ Mác Lê, chưa cùng trời phóng đãng
  Còn chưa say, hồn khát vẫn thèm men

  Thấy Chân dài U60 vẫn đòi men, Lão Nông Dân phát cáu: Thế mụ có biết Chiếu chỉ của Nhà nước là “ Cấm bán bia cho người say bia rượu, cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú…” hay không???

  – Nhưng … tiện thiếp nỏ có say, Nông ca ca lấy gì làm bằng trứng? Hả!!?? Biện trứng mà vậy hả???

  Chẳng lẽ vào trong bếp lấy cái “Ống thổi” đo độ cồn mà lão mới mượn của mấy anh CAGT ra cho giai nhân “thổi”, nên lão nhìn bụng giai nhân ôn tồn:

  – Nhà nước còn … còn cấm bán bia cho …phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nữa đấy!..

  – Thế thì đây này, ông cứ “khám” thử xem tôi có thai hay đang cho con bú không này!!!
  ……
  Rốt cuộc, lão Nông Dân cùng lão Xang Hứng đem hết bia rượu trong quán ra uống cùng giai nhân … chào mừng bữa “khám” em chân dài thành công rực rỡ!!

  Say đến hôm nay cũng vẫn chưa tỉnh để chui Hang! 😛 😛

  • TC Bình says:

   Chả biết đứa xấu mồm nào tấu trình mà bữa “khám” hôm ấy đến tai mama tổng quản của lão Nông Dân. Phải ngay vụ thu hoạch thuốc lào bận rộn, mama tổng quản bèn gửi tin nhắn, đem kỷ niệm xưa ra nhắc khéo:
   Một tay anh hái thuốc lào
   Tay kia lờ lững bay vào…hồn ai
   Lão Nông Dân biết chắc vợ đang bận rộn nên trả lời ỡm ờ:
   Lão Xang, hứng sảng khám càn
   Anh đây, chỉ ngó qua màn mà thôi
   Điên tiết, mama tổng quản bỏ phứa thuốc với chả men, bay lập tức lên quán. Khỏi phải nói, lão Nông Dân phải trổ hết tài ra vuốt ve vợ. Nào là:
   Hoa thuốc lào hồng hồng trăng trắng
   Anh thương mình sớm nắng chiều mưa
   Rồi:
   Khói thuốc lào lúc đậm lúc thưa
   Anh thương mình lúc còn chưa biết hút
   Lại:
   Lệnh trên buộc phải thi hành
   Bỏ qua bị phạt nên đành…khám thôi
   Báu gì vú mướp núm hôi
   Lão Xang chịu khổ, anh ngồi…rót bia
   Lão Xang cũng cố nói giúp:
   Luật trên nghiêm lắm bà ơi
   Khốn khổ thân tôi, mỏi tay hoa mắt
   Anh nhà nóng mặt, tội nghiệp vô cùng
   Luật lệ vô chừng, cả hai cùng khổ
   Lại đế thêm:
   Luật đã quy định rõ ràng
   Phụ nữ có mang hoặc cho con bú
   Cấm bán rượu bia, phạt không dung thứ
   Cũng may, chồng bú, luật chẳng quan tâm
   Mọi chuyện êm xuôi. Mama tổng quản vui vẻ ngủ lại quán. Trưa hôm sau, lão Xanghứng điện thoại cho Lang Bình:
   -Bị phạt to rồi cụ ơi. Phen này dẹp tiệm thôi.
   -Sao bảo các cụ khám kỹ lắm?
   -Bị ngay cas vợ lão Nông Dân. Say cụ ạ.
   -Say thì có sao.
   -Có bầu. Cấn thai ngay tối hôm qua mới đau cụ ạ. 🙂 🙂
   Bảo đảm từ nay hai lão này thất nghiệp, thế nào cũng chui Hang Cua tiếp 🙂

  • TKO says:

   @ Cụ Hồ Thơm:

   Entry này hay, sao thấy ít comments!
   Cho TKO phụ họa thêm khoản “thơ thẩn” với cụ Thơm nhé.
   TKO từng rất thích 2 câu thơ của Vũ Hoàng Chương, nên chi trong khi Lão ngoan đồng Hồ Thơm và Quân sư Công Tôn B mần thơ đợi cụ Nông Dân và cụ Xang H tỉnh R về lại HC, TKO sẽ xào nấu thêm chút “thẩn thơ” để các cụ nhắm R cho vui nhé:

   1.
   Em ơi
   Lửa tắt
   Bình khô R
   Đời vắng em rồi
   Say với bia?

   2.
   Vắng ai
   Em say
   Với bình
   R khô.
   Em ơi!
   Tắt lửa
   Rồi đời!:-)

   3.
   Đời em
   Tắt lửa
   Vắng ai?
   Em say
   Với R
   Khô rồi
   Bình ơi!

   4.
   Đời ơi
   Vắng tắt
   Em rồi.
   Lửa ai
   Say với
   Khô bình
   R em?

   5.
   Đời ai
   Vắng em
   Tắt lửa!
   Em ơi
   Say rồi!
   Khô? (Khổ)
   Với
   Bình R!

   P/s: Trân trọng xin lỗi nhà thơ Vũ Hoàng Chương ạ!
   Bà con nào nghiêm trang ở HC cũng xin bỏ qua cho nhé.

   • HỒ THƠM1 says:

    Entry này của Lão Cua thì có bao giờ lại … không hay? Hi hi…!!!

    Nhưng còm sĩ Hang ta vốn thanh tao nho nhã, lại thấy Lão Cua dùng toàn thứ dung tục… ĂN, UỐNG với NUỐT nên các đồng chí ấy tụ tập bên kia nằm …”mộng mị” sướng hơn! 😛

    Hơn nữa, ở entry này … “Đời Putin cô đơn nên hai tay nắm hai em” mất rồi, nên các cụ ghét, không còm nữa, hi hi…!!!

    Cụ Vũ Hoàng Chương là nhà thơ tiền chiến tài danh của Việt Nam, Cụ không thèm chấp ba trò chơi nhí nhố của bọn hậu sinh Hang Cua đâu! Hi hi…!!!

 25. Ngo Quang says:

  Không chỉ “Khóa khí đốt và dầu hỏa vào mùa Đông giá lạnh ở châu Âu sắp đến” đâu, mà còn cho xơi cả kho vũ khí hạch tâm khổng lồ và hiện đại nhất thế giới nữa. Ukraine hẳn chưa quên vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chéc nô bưn.
  Đừng có dại dột mà chọc tức gấu Nga hiền lành (gấu Nga hiền lành – hình như chữ dùng của bác Dove).

  • vandamme says:

   Gấu nga hiền lành nhưng Mafia Nga hiện đang là lực lượng đáng sợ nhất thế giới.

 26. Mongun says:

  Bài “Hiến pháp vi hiến” của GS Hoàng Xuân Phú đúng là bài viết của một đỉnh cao trí tuệ thực sự (đằng bên Ba Sam, Bauxite…), các cụ trong hang nên bớt chút thời gian để nghiên ngẫm cho nó thấm cái nỗi đau của nước mình.

  • D.N.L. says:

   Gs Hoàng Xuân Phú thì khỏi chê rồi.Tôi cũng từng đọc bài chính luận của ông mà
   sợ cho giáo sư (bị trù dập) vì lập luận của ông dứt khoát đến thẳng thừng.
   Nhà toán học này nhận định vấn đề đâu ra đấy,dùng chữ chính xác như những con
   số nhưng ông biến chúng thành có hồn,chứ không phải khô khan hay vô cảm !

 27. trungle118 says:

  thằng nào bắt người dân chịu nhiều thiệt hại nhất thằng đó sẽ lên thiên đàng hoặc xuống địa ngục trước. vậy kết quả sơ bộ đã có rồi, chỉ còn chờ thời gian nữa thôi.

 28. Hạnh says:

  Tem .

 29. Quang says:

  Bác Cua không phải lo cho dân Nga đâu, họ có người anh em cộng sản Tầu sẽ mua dầu và bán hàng tiêu dùng, thực phẩm cho họ rồi. Việt Nam thì chán dùng hàng Tầu rồi nhưng Người Nga thì chưa chán. Quả này thì đồng chí Putin yêu mến của chúng ta thực sự “đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản rôi” !!!!!.

%d bloggers like this: