Tít báo trên TPO gây hiểu lầm về máy bay rơi ở Mỹ.

Ảnh copy từ TPO

Ảnh copy từ TPO

Đọc bài trên Tiền phong online “Máy bay Mỹ bị chiến đấu cơ bám đuổi rơi gần Jamaica”, độc giả có cảm tưởng máy bay hành khách Mỹ bị chiến đấu cơ bám đuổi nên đã bị rơi.

TPO viết “Một chiếc máy bay tư nhân bị các chiến đấu cơ Mỹ bám đuổi sau khi không trả lời cơ quan kiểm soát không lưu đã bị rơi ngoài khơi Jamaica, với một cặp đôi người Mỹ có mặt trên khoang.”

Không hiểu phóng viên có xem tin CNN hay đọc báo nước ngoài hay không mà dùng tít gây hiểu lầm như thế.

Trong thực tế, chiếc máy bay nhỏ này bay từ Rochester, New York, về Naples của Florida, đã không trả lời tín hiệu không lưu dưới mặt đất.

Khi máy bay đang bay trên biển Atlantic, do không trả lời, Hoa Kỳ cho hai máy bay F15 lên quan sát. Phi công F15 báo về, máy bay đang bay trong chế độ tự hành, đầu phi công gục xuống, cửa sổ bị mờ mịt do bị đóng băng. Họ đoán hành khách và phi công đã tử nạn do thiếu ô-xi hoặc áp suất trong khoang giảm đột ngột, gây ra cái chết bất ngờ.

Được biết, phi công của máy bay hành khách báo, có trục trặc và đề nghị hạ độ cao. Phía không lưu cho phép, nhưng sau đó mấy phút thì phi công không trả lời.

Vì thế, 2 chiến đâu cơ F15 được phái lên xem sự cố ra sao. Khi máy bay bay vào không phận Cuba, nước này nhận trách nhiệm và cũng đưa chiến đấu cơ lên giám sát cho tới khi bay khỏi không phận Cuba. Tới lượt Jamaica cũng thế, Hoa Kỳ đã hợp tác với họ để theo dõi đường bay của chiếc máy bay xấu số.

Sau khoảng 5 giờ bay liên tục, theo một đường thẳng, cuối cùng máy bay đã rơi ở gần bờ biển Jamaica.

Đây cũng là sự hợp tác quốc tế giữa Mỹ, Cu Ba và Jamaica, được đánh giá cao.

Toàn bộ thông tin này được CNN và nhiều đài truyền hình trực tiếp. Tôi để ý từ chiều nên cũng biết khá rõ.

Tuy nhiên, đọc cái tít của báo Tiền Phong, bạn đọc trong nước có thể hiểu lầm, chính 2 chiếc F15 của Mỹ đeo bám đã làm hại chiếc máy bay hành khách trên.

Người làm báo cần nhất là sự trung thực, trung thực từ hình ảnh, âm thanh, bài viết, cho đến cái tít.

TPO nên xem xét chuyện này một cách nghiêm túc, nếu không bạn đọc sẽ đánh giá thấp trình độ của tờ báo và người viết bài theo hướng câu khách và giật gân.

Xem bài trên TPO.

Xem tin chính thức trênVOA

Tin của Tiếng nói Hoa Kỳ.

Tin của Tiếng nói Hoa Kỳ.

121 Responses to Tít báo trên TPO gây hiểu lầm về máy bay rơi ở Mỹ.

 1. Vĩnh An says:

  @ Xang Hứng
  Ngáo đá là hiện tượng thần kinh hoang tưởng do dùng ma túy đá, 1 loại ma túy tổng hợp. Loài người có xu hướng nghiện đủ thứ nên bị “Ngáo” cái gì đó cũng là chuyện bình thường.
  Thời trung cổ nhiều người bị ngáo Jesu nên mới có chuyện để viết nên “Aivanho”. Thế kỷ 20 thì có hiện tượng ngáo M Lê. Thời nay xem ra nhiều người bị ngáo Dân chủ nên mới có nhiều cách mạng màu hay như Maidan chẳng hạn.
  Nhưng tất cả chỉ là nhất thời, mọi thứ sẽ qua đi như câu nói “Người bình thường học trên sai lầm của chính mình, kẻ thông thái học trên sai lầm của người khác…”
  Chỉ có 1 thứ nghiện muôn đời không cai được, lúc nào cũng có thể bị rơi vào tình trạng “Ngáo” là ngáo SEX 😛

 2. Dove says:

  Hiện nay, hầu như toàn bộ ngành GD đang lao vào bài toán tính gà, cụ thể như sau:

  Nhà Lan có 4 chuồng gà, mỗi chuồng có 8 con gà. Hỏi nhà Lan có tất cả bao nhiêu con gà?

  Có 4 đáp án để học sinh lựa chọn là: A. 4×8=32; B. 8×4=32; C. 4+8=12 và D. 8:4=2

  Đáp án B. 8×4=32 được cho là duy nhất đúng.

  Đã đến hồi cực kỳ gay cấn, đến mức cụ Văn Như Cương, tạm gác dưỡng bệnh sang một bên nhảy ra Vietnamnet phân tích theo kiểu “liều mình như chẳng có”:

  “Đáp án của cô giáo đưa ra 8 (gà) x4 =32 là đúng, phải tính số gà thì phải lấy số con gà rồi nhân với số chuồng. Còn đáp án 4 x 8 là không đúng, bởi viết như thế sẽ hiểu là số chuồng là 4 gấp lên 8 lần mặc dù kết quả cuối cùng của phép tính đều là 32.”

  Dove thì suy nghĩ như học sinh, có nghĩa là mỗi chuồng có 8 con gà vậy thì đáp án A: 4X 8 = 32 mới đúng. Chắc là về đại số như tính giao hoán, hoặc đẳng cấu gì đó…thì Dove chỉ là học trò của học trò đời thứ n (n ở đây là số tùy chọn từ 1 đến 30) của cụ Văn, nên chỉ dám dựa cột mà nghe chứ bố dám cãi.

  Tuy nhiên, Dove có học sơ về lý thuyết thứ nguyên, nên thấy rất nghi ngờ về quan điểm của cụ Văn, nếu viết 8X4 thì thứ nguyên của kết quả hẳn là [GÀ], còn viết ngược lại 4X8 thì đó là số chuồng gấp lên 8 lần, có nghĩa là thứ nguyên của kết quả phải là [CHUÔNG]. Chà, giá mà cụ Văn chứng minh được, thì có thể nhận giải thưởng Field có khi còn giá trị hơn cả Ngô Bảo Châu ấy chứ bởi vì tự mình phải bổ sung vào lý thuyết thứ nguyên vài bổ đề ko cơ bản.

  Thời Dove còn ngồi dưới mái trường XHCN, nhà tranh vách đất đơn sơ, ko có dự án máy tính bản như bây giờ, để tránh sự trớ trêu của lý thuyết thứ nguyên, các thầy các cô còn bắt viết cả lời giải, đáp số đúng mà lời giải sai là đi đứt.

  Hồi đó còn có một bài toán “lừa” khá nổi tiếng: có một con gà và 10 quả trứng vậy có mấy quả trứng cả thẩy. Đứa nào mà làm 1 + 10 =11 thì chết với thầy bởi nhẽ gà với trứng ko cùng thứ nguyên. Bài học thời lớp 1 đó Dove từng nhớ đời khi học đến những thứ quái chiêu như Reynold number và chỉ tiêu đồng dạng của các quá trình loạn lưu v.v..

  Thiển nghĩ trước khi định cải cách GD, các nhà sư phạm nên cân nhắc kỹ lưỡng.

   • Dove says:

    Kinh hoàng nhất là nền giáo dục hóc xương gà đó đang cố gắng đưa triết lý công nghệ GD của cụ Hồ Ngọc Đại lên thành triết lý chính tông.

    Việc này thì Tép Riu nên ra tay.

  • Dân gian says:

   Cụ Dove trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, giữa tỏ giao hoán, cấu thành tình yêu giáo dục, pro Mác Lê tạo nên con người XHCN… bái phục, bái phục!!!

   Em có bài toán cực khó, trăn trở bao năm mà không giải được mong cụ giải giúp.

   Theo nguyên lý được kiên định bởi đảng ta nên chắc chắn đã đúng như chân lý: Muốn có CNXH phải có con người XHCN. Với tiên đoán của TBT N.P Trọng, một trăm năm nữa có thể có CHXH. Hiện nay ở VN ta có 3 triệu ĐVĐCS, được coi như đã là người XHCN. Dân số hiện trạng là 90 triệu người. Tốc độ tăng dân số bình quân năm thời kỳ 2011-2013 là 1,05%. Mức giảm tỷ lệ sinh trong 2 năm 2011-2012 là 0,2‰, bình quân mỗi năm giảm 0,1‰. Sẽ không có chiến tranh trong suốt thời kỳ. Không có dịch bệnh lớn.

   Câu hỏi là mỗi năm ĐCSVN phải phát triển được bao nhiêu đảng viên để hoàn thành mục tiêu mà TBT N.P Trọng dự đoán. Tức là 100% người dân VN sẽ là ĐV, con người XHCN. Không tính trẻ em dưới 18 tuổi.

   (Bổ xung dữ liệu giờ chót: Điều kiện mới, đó là vào năm 2020, thỏa ước Thành Đô có thể thành hiện thực.)

   • Dove says:

    Bài toán của Dân gian ko có kết quả đơn trị. Lấy thí dụ Dove pro Mác Lê vì vậy đương nhiên là con người XHCN nhưng ko phải là đảng viên.

    Trường hợp như Dove đâu có hiếm, vì vậy CNXH có thể đến sớm hơn nhiều so với cụ TBT dự đoán, thiển nghĩ chỉ 5 hoặc 10 năm nữa sau một 2 kỳ đại hội.

    Quả vậy, nếu như vào một ngày đẹp trời Đảng ta bổng ngộ ra làm kinh tế thị trường theo định hướng XHCN là trật (4 ngàn năm nữa chưa chắc đã làm được). Cái phải làm đó là xây dựng CNXH theo định hướng thị trường. Nhanh lắm, chỉ cần ghi vào chính cương là có ngay CNXH, ko cần quá độ vì điều kiện trong nước và quốc tế đều đã sẵn sàng.

   • Hiệu Minh says:

    Hơn 100 còm rồi, mời các cụ sang bài Giao…hoán của ông Dove

  • Duy Trí says:

   Sách Mỹ đơn giãn và khoa học hơn nhiều : 8 (gà )/(chuồng) x 4(chuồng) = 8 (gà).Nếu viết ngược lại : 4 (chuồng) x 8 (gà)/(chuồng) cũng bằng 8 (gà). Vấn đề của bài toán là tập cho học sinh nhân, chia các đại lượng mà không đi kèm theo tập nhân chia các thứ nguyên nên bài toán ( kèm theo thứ nguyên) có tính giao hoán trở thành bất giao hoán . Đơn giãn thành phức tạp.

 3. CD@3n says:

  – weekend sắp qua, mởi các bạn xem copy này, trong thời gian chờ đợi new entry của HM, và đón trung thu bằng mooncake “designed- bánh vẽ” :

  “Mang vẻ đẹp của một cái bánh vẽ
  Đào Tuấn/ Lao động
  Chủ nhật ngày 7 tháng 9 năm 2014 5:16 AM

  Đã có không ít hoan hỉ sau khi tỉ lệ thất nghiệp cả nước quý II được công bố. Theo đó, tỉ lệ thất nghiệp chỉ 1,48%, thấp nhất trong 1 năm qua. Và thật tuyệt vời là “Việt Nam vẫn nằm trong nhóm những nước có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới”.

  Thật khó để nói là “không tin” những con số này khi đây là những con số chính thức được Bộ LĐTBXH công bố. Vấn đề chỉ là đằng sau những con số sáng sủa đầy lạc quan này lại có rất nhiều điều đáng nói.
  Rằng đó là sự lãng phí chất xám khủng khiếp khi không phải 72.000 mà có tới 160.000 cử nhân, thạc sĩ đang ở trong tình trạng không có việc làm, trong tình trạng đáng báo động là tỉ lệ thất nghiệp của người có chuyên môn kỹ thuật, trình độ cao đẳng, đại học gấp 4 lần tỉ lệ thất nghiệp chung.
  Đó là gần một nửa số người thất nghiệp đang thất nghiệp từ ít nhất 1 năm.

  Đó là vấn đề năng suất lao động, đang – cũng hàng đầu thế giới – nhưng theo thứ tự từ dưới lên bởi với GDP bình quân đầu người 1.960USD, thật ra, giá trị lao động đang tạo ra một mức thu nhập nằm trên lằn ranh giữa thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

  Đó là những thống kê dựa trên tiêu chí – mà Phó viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội Việt Nam Nguyễn Bá Ngọc có lần thừa nhận: “Chúng ta điều tra theo cách khi người lao động có 1 giờ làm việc trước thời điểm điều tra cũng được coi là có việc làm. Chính điều này dẫn tới việc phản ánh không chính xác về thực trạng thị trường lao động hiện nay”.

  Đó là một sự nhìn nhận hoàn toàn khác biệt so với cách nhìn của ILO căn cứ vào những số liệu cũng chỉ vừa được công bố vài tháng trước, với đầy những lo ngại. Chẳng hạn “Tỉ lệ lao động dưới 25 tuổi thất nghiệp đang cao gấp 3 lần tỉ lệ thất nghiệp trong nước nói chung. Đặc biệt, tỉ lệ thất nghiệp trẻ ở khu vực thành thị tiếp tục ở mức cao”. Chẳng hạn “Tốc độ gia tăng trong nhóm việc làm dễ bị tổn thương…” tại Việt Nam chiếm tới 62,1% tổng số việc làm, cao hơn nhiều so với mức chung của thế giới (47,7%).

  Và đó là sự ngơ ngác khi người ta buộc phải đặt ra câu hỏi: Những con số thống kê ấy cuối cùng thì dùng để làm gì! Sự lạc quan để làm gì! Nhất thế giới để làm gì! Khi mà ước mơ lương thiện có được một việc làm thực tế khó hơn nhiều so với việc vẽ một con số trên giấy.

  Một báo cáo có tính chất thống kê sẽ là căn cứ để trên cơ sở đó, các chính sách từ giáo dục, phát triển kinh tế, an sinh xã hội được hoạch định. Báo cáo ấy cần sự chính xác hơn là vẻ đẹp của một cái bánh vẽ. Bởi nếu chỉ cần 1 giờ lao động mà đã được coi là “có việc làm” thì thật ra tỉ lệ thất nghiệp đáng lẽ phải là 0%, chứ bảo 871.000 người không làm bất cứ việc gì mới là vô lý. ( hết trích).
  ——————
  chúc các bạn ngằm hằng nga và ăn bánh …vẽ !!!

  • mai says:

   Bán vé số, hát dạo, bới rác tìm phế liệu… có được tính là không thất nghiệp không zậy bà con?

 4. CD@3n says:

  CP đi vay 1 tỷ đôla để trả nợ…: mời xem :

  – theo qui định của HP : “Hiến pháp 1992 quy định quốc hội có quyền quyết định về chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, còn chính phủ giữ vai trò thực hiện. Nội dung này sau đó được luật hóa tại Luật tổ chức quốc hội và Luật tổ chức chính phủ.

  Nhưng hiến pháp 2013 lại quy định: quốc hội có quyền quyết định chính sách “cơ bản” về tài chính tiền tệ quốc gia. Thêm vào hai từ “cơ bản” và không thấy nói gì đến việc ai được thực hiện quyết định những cái không cơ bản còn lại.

  Tại sao hiến pháp lại thêm hai từ “cơ bản” và chủ thể nào đã chủ ý đưa từ này vào nhằm mục đích gì?”
  – và thực tế điều hành :
  BBC đưa tin chính phủ phát hành trái phiếu quốc tế vay 1 tỷ USD nhằm mục đích đảo nợ cho các khoản vay trước đó vào các năm 2005, 2010. Trong đó khoản vay năm 2005 số tiền 750 triệu USD đưa cho Vinashin để rồi tập đoàn này phung phí thất thoát thua lỗ.

  TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế độc lập, thắc mắc không biết chủ trương này của chính phủ đã báo cáo quốc hội hay chưa, và quốc hội có ý kiến gì về vấn đề này? ( và chủ trương đi vay 1 tỷ $ này có thuộc phạm trù “cơ bản” hay không…?!)
  ——————————
  Ai biết, trả lởi hay gơi ý trả lời dùm, S.O.S, đến “ngày”,đến “tháng” rồi, thằng ‘cuội” ơi…!!!

  • hunguyen says:

   Khong can thiet ohai bao cao Quoc Hoi dau (mat thi gio vo ich)

  • mai says:

   Có ai trong cp nằm ngoài qh đâu? báo hay kg cũng zậy thui mờ!

  • Trần says:

   Trong entry Trò chơi cấm vận, ông HM tính rồi, đại khái, số tiền được/bị chịu đựng theo đầu người ở Ba lan, Pháp và Nga lần lượt là 17; 23,5 và 400$.
   Làm phép chia 750tr$ : 90tr người VN = 8,33$
   Mỗi người VN chịu chưa đến 9$, rẻ chán, chán !!!

 5. nguyen hanh says:

  Ở VN có 700 báo giấy và báo hình với hàng ngàn nhà báo . Có rất nhiều nhà báo thực sự yêu nghề nhưng vì nhiều lý do phải im lặng , phải viết vì miếng cơm manh áo . Nhưng đâu đó vẫn có những kẻ bồi bút , những kẻ không dùng ngòi bút làm vũ khí chiến đấu với cái ác mà là phương tiện , thủ đoạn để tham nhũng lòng tin ,Đó là những thứ rác rưởi sặc mùi tanh hôi đã và đang cản dòng chảy của lịch sử .

 6. Trần says:

  Lạm bàn.
  Rỗi rãi vẩn vơ nghĩ câu của ô. HM: Người làm báo cần nhất là sự trung thực. Nếu nói, thêm một cái cần nhất nữa là tay nghề thì có lẽ cũng không sai.

  Có thể quan niệm về phương diện nào đó, những người viết bài cho trang mạng, viết entry cho blog, facebook… cũng là ‘người làm báo’ được chăng?

  Giả dụ tạm chấp thuận quan niệm vừa nói và theo tiêu chí hai cái ”cần nhất” là trung thực và tay nghề thì, thiển ý, muốn coi ông GS Toán học Hoàng Xuân Phú ở trong nước và ông GS Y học Nguyễn Văn Tuấn bên Úc là những người thuộc thứ hạng hàng đầu trong “làng báo viết” không chuyên nghiệp.
  Các bài của những GS này thường thể hiện ý tứ rõ ràng, lập luận chắc chắn chặt chẽ, câu chữ ngắn gọn đơn giản, dễ đọc. Đọc họ thấy sáng ra, cảm nhận được nhiều điều. Trung thực và tay nghề của những quý vị này rất đúng chất của những người từng làm công tác nghiên cứu khoa học nghiêm túc và thực thụ. Họ có thói quen nhận thức rằng tiêu đề tên gọi của một dự án, một đề tài nghiên cứu khoa học luôn luôn phải thể hiện được mục đích, mục tiêu và nội dung nghiên cứu của dự án ấy, đề tái ấy. Vì vậy các bài viết đa thể dạng bất kể ngắn dài của họ luôn có ”tính nhất quán” xuyên suốt cấu thành bài viết.

  Tuy nhiên, nếu quan tâm đến những “bài nói” thì, có lẽ, khó ai qua được cô (bà) Bùi Hằng: âm giọng mạnh mẽ kiên cường, lý sự sắc sảo, đối đáp như chớp mà lại rất ”duyên dáng Việt Nam”. Tâm tư thêm chút, hình ảnh bật khóc của Bùi Hằng khi nghe tin ‘bé’ Phương Uyên được thả xem ra còn có chiều sâu xúc động hơn cả “nụ cười chiến thắng”!

  Lạm thế xin dừng, quá đà e…loạn.

  • D.N.L. says:

   Tôi có điểm hơi bất đồng với bác một chút.
   Dù gs.Tuấn có nhiều bài gần đây khác hẳn trước kia,nghĩa là càng ngày ông
   càng bàn luận trực tiếp những vấn đề chính trị gai góc,cũng khá thuyết phục,
   chứ không tránh né như xưa nhưng tôi thấy cách ông lý luận chưa được sâu
   sắc bằng gs.Hoàng Xuân Phú (dù bác có quyền đánh giá như trên).

 7. Luong Thien says:

  MỜI ĐỌC TÁC PHẨM “ĐÈN CÙ” của TRẦN ĐĨNH – BẢN pdf (Nguyễn Quang Duy)

  MỜI ĐỌC TÁC PHẨM “ĐÈN CÙ” của TRẦN ĐĨNH (bản pdf)
  Nguyễn Quang Duy
  duyact@yahoo.com.au
  6-9-2014

  Quý bạn đọc thân mến
  Với sự đồng ý của tác giả Trần Đĩnh, cho phép phổ biến rộng rãi tác phẩm ” Đèn Cù “. Rất cảm ơn tác giả. Xin gởi đến quý vị tác phẩm nói lên phần nào bộ mặt thật của giới cầm quyền cộng sản.

  Qúy vị cũng có thể vào link để đọc hay lấy xuống và xin chia sẻ cùng bạn đọc. https://docs.google.com/file/d/0B7GMKLKS_qhPa2Z0aXJpZjlZY3c/view?sle=true&pli=1

  Thân mến
  Nguyễn Quang Duy
  duyact@yahoo.com.au

  (Blog Bốn Phương}

  • Mongun says:

   sao chỉ có phần giới thiệu mà ko phải là toàn bộ cuốn truyện

   • Trần says:

    Có cả rồi nhưng ối giời ơi, không dám đọc. Ông Vũ Ngọc Hoàng phó ban thường trực ban tuyên giáo tw dặn rồi: nguy hiểm nhất là mất lòng tin. Bác Vũ Khoan PTT hưu rồi có bài phát động phong trào “khơi dậy sức dân” để tiếp lời Ngọc Hoàng, đáng đọc lắm.

  • D.N.L. says:

   “Đèn cù” được đặt tên rất đúng,thậm chí chính xác về số phân đất nước và
   dân tộc VN.quay mòng mòng,từ đầu đến cuối,chạy lòng vòng loanh quanh
   như kiến bò trong dĩa mà không tài nào thoát ra khỏi vòng LẨN QUẨN khốn
   nạn,khốn khổ đó !

 8. […] Máy bay Mỹ bị chiến đấu cơ bám đuổi rơi gần Jamaica (TP).  – Tít báo trên TPO gây hiểu lầm về máy bay rơi ở Mỹ (Hiệu Minh). – Máy bay tư nhân Mỹ rơi ngoài khơi Jamaica (VOA).  – Chiến đấu […]

 9. […] Máy bay Mỹ bị chiến đấu cơ bám đuổi rơi gần Jamaica (TP).  – Tít báo trên TPO gây hiểu lầm về máy bay rơi ở Mỹ (Hiệu Minh). – Máy bay tư nhân Mỹ rơi ngoài khơi Jamaica (VOA).  – Chiến đấu […]

 10. TungDao says:

  Làm báo, dù báo giấy hay online vẫn là một nghề.
  Với một nghề thường đi đôi với nghiệp (chướng) đó là đạo đức và trách nhiệm.
  Nghề báo luôn đề cao tính trung thực, khách quan và tôn trọng sự thật. Đó là thuộc tính của người cầm bút khi viết báo. Câu : Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét để nói lên thuộc tính của nhà báo không nên làm trái ngược với lương tâm, trách nhiệm của mình.

  Báo chí VN được định hướng và được quản lý chặt từ Nghị định của Chính phủ và Thông tư của BTTTT về mọi mặt từ chính trị, kinh tế…vì vậy xuất hiện hiện tượng báo lá cải, thông tin là cải là điều dĩ nhiên khi vì miếng cơm manh áo của một số người làm báo trong đó có một lực lượng trẻ tham gia mạng xã hội.

  Qua hiện tượng thông tin, báo lá cải của một số người làm nghề viết báo nói riêng cũng như các nghề khác của VN nói chung là trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của VN đang dần tụt hậu so với khu vực và thế giới. Mà nguyên nhân do nghèo mà ra. Người làm báo như đã nói là một nghề phải được đào tạo bài bản, ngoài tự trang bị kỹ năng sống, kiến thức còn tự trang bị thiết bị công nghệ hiện đại để “chộp” tin cùng một bản lĩnh rất “người” để làm báo. Hiện nay, người viết báo đang thiếu 2 yếu tố bao gồm thiết bị phụ trợ và một bản lĩnh.

  Thông tin trên mặt báo VN phản ánh trung thực thực trạng xã hội VN. Bao gồm:
  1/Tự do báo chí tại VN. Người làm báo tại VN có thể post tin, bài thoải mái nếu không thuộc vùng cấm. Vì vậy, chúng ta có nhiều thông tin hơn về người Việt xấu xí, về một chính quyền xấu xí như có lần ông Alan Phan có nói : Đã xấu còn ngu. Với tôi phản ảnh về người Việt xấu, chính quyền xấu chưa hẳn đã ngu bởi: a/ Để người Việt nhìn lại mình. Giấy rách nên giữ lấy lề. b/Chính quyền xấu xí để chính quyền biết rằng quyền lực hiện nay đang thể hiện tính độc tài, tha hóa.
  Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh của Phan chu Trinh phải chăng hiện là trách nhiệm của cộng đồng xã hội VN hiện nay?.
  2/Sự tha hóa quyền lực của Nhà nước đã tạo nên một xã hội hỗn loạn trong đó có thông tin từ báo chí và nghề báo trở thành một nghề chỉ kiếm cơm để sống như bao nghề khác đang tồn tại tại VN trong hoàn cảnh hiện nay để rồi bỏ mặt đời về lương tâm, trách nhiệm, đạo đức chỉ vì nghiệp chướng nó tồn tại lù lù trước mặt là mất việc và trại giam.

 11. xanghứng. says:

  Tin Hang Cua Chúa Nhật:

  Một Tiến sỹ “ngáo” Mác-Lê lâu năm vẫn thèm ngáo Đá.

  Dove là một tiến sỹ có bằng xịn ở Nga, mắc bệnh ngáo Mác-Lê lâu năm, nay dù đã nghỉ hưu nhưng bỗng thèm cảm giác ngáo đá.

  Trả lời phỏng vấn của phóng viên di động Hang Cua là Hồ Thơm1, Dove cho hay:

  “Dù hội chứng Tourette chưa có dấu hiệu thuyên giảm, mặc cảm không có ai hiểu mình tăng nặng, tôi khẳng định mình “ko tả mà cũng chẳng hữu”. Ngày mất ngủ, đêm biếng ăn với ám ảnh váy đàn bà và thằng con bất trị Lyvinhhue”.

  Hôm qua đột nhiên Tiến sỹ Dove sướng rơn khi phát hiện ra bà đầm Marine Le Pen hiểu mình, một cảm giác thần tiên khiến bệnh nhân liên tưởng đến cảm giác của những kẻ “ngáo đá”.

  Bà đầm Marine Le Pen là một người phụ nữ xinh đẹp. Tuy nhiên, theo tiến sỹ Dove: dù có “đui, què, sứt môi, đi vòng kiềng, Dove vẫn ok tuốt tuột.”

  Có lẽ đã đến lúc phải xem xét lại sự kỳ diệu của hiện tượng “ngáo đá”, một trạng thái mà lâu nay xã hội được cho là văn minh vẫn lên án là xấu, cần loại bỏ.

  ———

  Hồ Thơm1 tường thuật tại Hanoi.

  • TKO says:

   @ Cụ Xang H:

   Bravo! Cụ Xang H – kỳ tài trong liên kết các comments ở HC.

   – Hồ Thơm1 tường thuật tại Hanoi.
   – Xang H: phóng viên kỳ cựu – thường trú HC – vừa trở về từ Hawai.

  • Dove says:

   Dove chỉ pro Mác Lê có mức độ, có phê phán và có trách nhiệm. Là một người bình thường trong số hàng trăm triệu người mà bất cứ còm sĩ Hang Cua nào cũng dám “bớ Dove” rồi ném đá.

   Ngáo Mác Lê là câu chuyện hoàn toàn khác đó hội chứng phổ biến trong thế kỷ XIX – XX, hàng trăm triệu người đã mắc phải nhưng ngày nay rất hiếm gặp.

   Trên toàn thế giới bây giờ, có lẽ chỉ còn sót lại một bệnh nhân duy nhất với đầy đủ các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, giống như Chúa tể Voldemort trong Hary Potter, đó là người mà ai cũng biết, nhưng thậm chí ko dám nhắc đến tên dù chỉ là thầm thì.

   Xang hứng nên kịp thời đính chính.

   • xanghứng. says:

    Xin được đính chính kịp thời:

    Tuy Dove bị bệnh “pro” mấy thứ ba lăng nhăng, lại là đảng viên, nhưng Dove là người chồng, người cha gương mẫu. Là một người Bạn tốt của tôi và tin rằng của tất cả mọi người.

    xanghứng đã ký.

    • Dove says:

     Cảm động wa!

     Tuy nhiên vẫn nên đính chính tiếp, tuy pro Mác Lê nhưng Dove vẫn chưa có vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng, bởi vì đã mang nặng định kiến rằng chi bộ Đảng của cơ quan làm trật Mác Lê.

     Số là hồi tuổi đôi mươi và chưa vợ, Dove đã là đối tượng kết nạp Đảng. Để thử thách đã được bổ sung vào ban chấp hành công đoàn. Được giao ko ít trách nhiệm XH ví dụ như lãnh và cấp phát dụng cụ sinh đẻ có kế hoạch, xây dựng nhà vệ sinh “kinh nguyệt” cho các nữ công chức đáng kính cùng cơ quan. Dove vẫn cố gắng làm, nhưng ko thông đơn giản chỉ là vì Dove cho rằng theo Mác Lê thì chi bộ nên rèn luyện Dove trong công tác chuyên môn nghiệp vụ.

     Mặc dù nhà vệ sinh do Dove xây được cho là kiểu mẫu vì chịu khó tham khảo nhu cầu của chị em, trình độ kỹ thuật thì chính thủ trưởng tuyên bố là dư sức, ko hề có chuyện đòi hoa hồng và ăn bớt xi măng. Nhưng vẫn ko qua được thử thách vì chi bộ cho rằng lập trường tư tưởng đối với nhiệm vụ được giao có vấn đề.

     Ko phải là nói trạng đâu mà là nói thật.

 12. CD@3n says:

  – GSTS Nguyễn thiện Nhân, từ “bộ trưởng” đánh trống…lên làm phó tướng, rồi vào bê xê tê, rồi chuyển ngành sang vườn hoa cây cảnh môi trường…đang phát động ‘liên kết” để phản biện XH…cuộc gập đầu tiên với hơn 20 GSTS đầu ngành…ô.GSTS tên Long, nói “việc ưu tiên KHCN ở VN chỉ là trên lý thuyết”…thời xa xưa, dân “có học” ( hông dám kêu là tri thức…hay ngủ”,đã “nhạo” câu KHKT là then chốt = KHKT = Then + chốt ( cài chắc, đóng chặt!!!), liêu tuong lai cho KHCN có thê “chuyên mình” từ đây ? mong các bậc cao nhân, học nhiều, biết rộng, cùng đoán hộ , lại phải nhớ đến the first in the list : GSTS Dove pro Russia, “sống vì KH, ăn vì KH, nhận đá vì KH”…!!!

  • Dove says:

   KHKT của VN là câu chuyện buồn, nói trắng ra là quá buồn của đổi mới mở cửa. Phần lớn những vị gọi là đầu ngành, kể cả bác GS. Đặng Vũ Minh, mà cụ Nguyễn Thiện Nhân mời đến đã góp phần ko nhỏ để làm phí đời hàng ngàn sinh khí quốc gia, được bố mẹ là nông dân, chặt chiu nuôi ăn học và gửi gắm bao kỳ vọng.

   Gọi Dove là pro Russia trong lãnh vực KHCN là chính xác đấy, thậm chí còn làm cho Dove hãnh diện nữa là đằng khác. Số là sau cách mạng Tháng 10 (1917), phần lớn tinh hoa của nước Nga làm thuyền nhân chạy ráo sang phương Tây, chỉ có vài nhân cách lớn, thực sự là nguyên khí quốc gia ở lại. Thế mà chỉ trong vài năm, họ đã xây dựng xong nhà máy thủy điện lớn nhất châu Âu. Đến năm 1941 (tức là sau 24 năm), LX đã có khoảng 20 phòng thiết kế trọng pháo, xe tăng, tàu chiến, tàu ngầm và phi cơ nổi tiếng và hình thành nền công nghiệp quốc phòng ngang ngửa với Đức. Các trường phái toán học, vật lý, sinh học, y học và địa chất học …có uy tín quốc tế được hình thành.

   Ko có được tiềm năng KHCN và Công nghiệp như đã nêu LX chắc chắn đại bại trong cuộc chiến vệ quốc vĩ đại chống Đức.

   Bước vào kỹ nguyên chiến tranh lạnh, LX đã tận dụng được kỹ thuật của Đức tiến nhanh trong việc chế tạo máy bay phản lực (máy bay MIG – 15 của LX và Super Sable F-100 của Mỹ đều có gốc Đức), tuy nhiên LX đã có tiến bộ vượt bậc trong chế tạo tên lửa vượt đại châu và vũ trụ, họ còn có những phát minh độc đáo trong việc chế tạo bom H và nhờ vậy có thể đặt nó vào tên lửa xuyên lục địa và dễ bảo quản hơn bom H của Mỹ rất nhiều. Năm 1957, LX phóng thành công vệ tinh Sputnik (tức là 40 năm sau CM tháng 10), gây ra cuộc khủng hoảng vệ tinh khiến cho Chú Sam (US) sợ đến tót dái vì vậy đã ngăn chặn được thảm họa hạt nhân đang treo trên đầu nhân loai. LX cũng đi đầu trong lãnh vực sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình….Sơ sơ là như vậy.

   Có rất nhiều điều mà Dove muốn bàn về khoa học xã hội và khoa học chính trị, nhưng mà thôi để dịp khác.

   Bây giờ trở lại chuyện các cụ đầu ngành tâm sự với bác Nguyễn Thiện Nhân. Vấn đề là muốn đào tạo nhân lực KHCN cao cấp thì phải có các phòng thiết kế lừng danh, các trường phái KH được quốc tế thừa nhận, một nền công – nông nghiệp có căn bản vững vàng. Tuy nhiên, tất cả những thứ như vậy sau 1/4 thế kỷ đổi mới mở cửa vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Phụ trợ cho những thứ đó là hệ thống đánh giá giá trị tác quyền và bảo vệ sở hữu trí tuệ, cũng là một đại lượng vô cùng bé ở lân cận số 0.

   Bởi vậy, mặc dù các cụ đầu ngành rất giỏi xin nhà nước thành lập viện (chỉ cần thư ký của bác Cả Trọng OK, anh Quân chiểu thao cấp con dấu là xong), xin chương trình Nhà nước vv.., đặc biệt xin mở rộng đạo tạo TS và GS…tuy nhiên Dove vẫn tin rằng phải chờ khi các cụ đầu ngành khuất núi, và bác Cả Trọng làm xong thời kỳ quá độ thì mới có chuyên đào tạo nhân lực cao được.

   Đó là vài lời mạo muội rút ra từ kinh nghiệm Xô Viết và thực tiễn VN.

 13. CD@3n says:

  – tin đã loan tải : TQ đang xây cất tại các đảo đá ngầm ( 6 đảo) tại TS của VN. Để có thê hiểu rõ hơn việc xây cất giữa biển khơi, xin Ai đó có kiến thức, hiểu biết chuyên sâu, cung cấp cho HC các thông tin liên quan ( độ sâu đáy biển xung quanh đảo, vât liệu, cách thức “lấp” biển…và diên tích các đảo chỉ là khoảng 0,3-0,6 km2, thì làm sao xây đường băng cất hạ canh tới 1.400-1.600 m?…( đặc biệt xin nhờ GSTV Dove ‘triệu phú đá”sống ở “xóm nghèo nghĩa đô”…)!
  – ô. Đô Thái Bình, có bài viết vê dàn khoan ( và xu hướng chế tạo các loại dàn khoan kiểu này trên TG, cũng như Sing đã đầu tư vào cơ sở cơ khí của PVN để đóng loại dàn khoan này để bán hay cho thuê…) mà TQ đang điều ra biển Hoa đông, trong đó có chi tiết liên quan tới FPT “vua phần mềm” của VN…nếu có thê được, mong ô. cung cấp thêm chi tiết,xem FPT đã thục hiên việc này thế nào…, bởi thông tin trong bài viết này có thê gợi mở những hướng đi tạo “giá trị gia tăng” rât hữu ích cho ngành cơ khí đóng tầu của VN…( xin mời qua đất việt đê xem chi tiết).
  —————————
  cảm ơn chủ trang cho “rao vặt- dưng mà Sang !” này xuất hiên..!

  • Dove says:

   Xây sân bay ở vùng Gạc Ma ko khó. Vùng lấp xấp nổi khi thủy triều xuống có diện tích chỉ khoảng 0.3 – 0.6 km2, tuy nhiên vùng đáy biển có độ sâu từ 0,5 – 2,5 m rộng đến hàng chục km2 là bình thường.

   Độ sâu từ 0,5 – 2,0 m rất tiện cho các tàu cuốc khai thác vật liệu ở vùng lân cận để tôn tạo đường băng. Công trình tôn tạo đặt cách mép sâu hứng sóng của bãi san hô khoảng 60 m là OK, nếu địa hình cho phép, đặt cách 120 m thì tuyệt đối an toàn luôn.

   Dove đã từng tham gia khảo sát và chọn vị trí cho công trình “Đèn biển và Cơ sở dịch vụ và hậu cần nghề cá tại bãi Đá Tây” và là người đầu tiên đề nghị phương án trên. Cho đến nay, sau khoảng 15 năm khai thác, công trình vẫn chưa hề bị sự cố và được nhiều người nhắc đến.

   Tuy nhiên còn một số ngón nghề nữa, nhưng giữ làm võ mèo nên ko đăng lên Hang Cua.

   • CD@3n says:

    bác Dove, đội ngay nón bảo hiểm xịn vào, để CD@ ném cho bác “hòn củ đậu” vừa nhặt về định làm đá kỳ trong kỳ đi Bà-Rịa…!!!

 14. CD@3n says:

  – TVN có bài của Kỳ Duyên, rất ‘trí + lý”…xin phép tác giả và owner, copy đoạn này :

  – “Bạn cảm thấy mình rất chịu chơi ư? Bạn thấy chưa việc gì có thể thoả mãn tính thích hung hiểm, hay bạn thấy sức khoẻ của mình tốt như kim cương không gì tàn phá được? Vậy mời bạn tham gia giao thông tại Việt Nam, bạn sẽ được mở rộng tầm mắt.
  Bóp còi là nghĩa vụ công dân tại VN. Còi dùng để cướp đường, cũng có khi chỉ vì tay đang rảnh rỗi, cũng có khi do cả hai. Thậm chí, vì vô cớ, muốn chơi trội giữa trời đất. Tiếng còi khắp mọi nơi, đằng sau, đằng trước, trái, phải, đâu đâu cũng inh ỏi còi, 24/ 24 giờ, bảy ngày trong tuần… Người Việt hay gọi Lào là nước “vạn tượng”, nên tôi cũng xin được mạn phép gọi VN là đất nước “vạn còi”! ( hết trích- nguồn TVN- xin chua thêm “vạn còi” ư ? chưa “xi nhê”, phải chục vạn, thậm chí là cả “triệu còi” luôn! vì theo “thống kê”, tai nạn GT luôn giảm trên cả 3 tiêu + chí!.và số người “chết theo kế hoạch”..!!!..).
  – nói về XH, hướng đi, suy nghĩ ( thời thượng kêu bằng tư duy), lại đặt ra “thần linh pháp quyền”,ôi, chuyện xa xỉ, mơ tưởng, viễn vông…khi mà VN là đất nước có cơ quan điều tra “giỏi nhất thế giới”, khi mà vai trò thật của luật sư chỉ như “đùa”, khi mà bản án thì “bỏ túi”, xử thì công…khai mù…thần linh “chịu hông nổi”, trốn biệt tăm, chị Kim Dung tép Kỳ Duyên ơi…có nên đăng thông báo “tìm thần linh pháp quyền…bị lạc” (?)!!!

 15. Dove says:

  @Tâm Mỹ:

  Điều thứ nhất, B. Obama là người da đen thật mà, Dove tôn trọng sự thật, và đó là một sự thật ko có gì đáng phải xấu hổ cả.

  Điều thứ hai, gọi B.Obama là gay ko phải là do Dove tự tiện, mà là ăn theo truyền thông phương Tây thôi. Có thể đó cũng là một sự thật và nó có đáng tranh cãi hay chỉ là bi kịch đời tư hay trớ trêu của tạo hóa thì chưa đạt sự đồng thuận.

  Tâm Mỹ cứ dùng các nhóm từ khóa” 1) Obama gay, 2) Obama gay marriage; 3) Obama gay lover, 4) Obama gay rumors …thì có ngay hàng triệu mẩu tin.

  Xin mời vào Huffingtonpost để tham khảo trích ngang về tình trậng đồng tính của 7 lãnh đạo Mỹ: 1) Abraham Lincoln; 2) Richard Nixon; 3) Eleanor Roosevelt, 4) Barack Obama, 5) Hilary Clinton, 6) J. Edgar Hoover, 7) James Buchanan.

  Link: http://www.huffingtonpost.com/2014/02/17/presidents-day-gay-rumors_n_4789561.html

  Sau đây là một đoạn chi tiết về quá khứ “gay” của B. Obama thời học sinh ở Hawaii, mà một nữ sinh cùng lớp (Mia Marie Pope) đã kể trên báo:

  “He always portrayed himself as a foreign student,” Pope said. “Girls were never anything that he ever was interested in … He would get with these older white gay men, and this is how we just pretty much had the impression that that’s how he was procuring his cocaine.”

  She then notes, “In other words, he was having sex with these older white guys and that’s how he was getting this cocaine to be able to freebase.”

  Link: http://www.huffingtonpost.com/2013/11/08/barack-obama-gay-hustler-_n_4242447.html

  Dove đang lập hồ sơ tình dục của lãnh đạo Hoa Kỳ, nhằm góp phần nâng trình độ nghiên cứu tình dục lãnh đạo tại Hang Cua lên một tầm cao mới. Bởi vậy xin tạm thời hưu chiến cho tới khi thấy tạm đủ.

  • TM says:

   Bác Dove đi trích dẫn những báo lá cải thì vừa mất thời gian của bạn đọc và của chính bác, vừa “tốn giấy”, vừa làm bẩn Hang Cua.

   Nhiều nguồn dư luận đã liệt tờ Huffington Post vào hàng “báo chí rác rưởi”.

   Tabloid status

   Other media reviewers have suggested that the “Huffington Post”‘s quality has steeply eroded since its AOL purchase, leading it to become little more than an online Tabloid [60] Critics note the absence of editorial control, given its over 50,000 contributors, its reliance on massive daily postings, juicy celebrity gossip stories, and clickbait headlines to increase ratings. The launch of the aggregator’s foreign editions (in Germany, Italy, Spain and Brazil) which lack some of the more professional staff still linked to its US edition, has further accentuated this charge.[61] Multiple plagiarism charges against Arianna Huffington, the Huffington Post’s founder and editor in chief, have also raised questions about journalistic ethics at the outfit.[62] Stephen Colbert has repeatedly poked fun at the Huffington Post, associating it with the rise of “trash journalism” on the internet.[63]

   Nhiều nhà bình duyệt các phương tiện truyền thông cho rằng chất lượng của tờ Huffington Post đã xuống dốc nhanh chóng kể từ khi nó được AOL mua, dẫn đến tình trạng ngày nay chỉ còn là một tờ báo lá cải trên mạng [60]. Những người phê phán đã nhận xét ban biên tập thiếu kiểm soát, vì tờ báo có đến 50,000 cộng tác viên, dựa vào vô số post trên mạng hằng ngày, những chuyện ngồi lê đôi mách về các nhân vật nổi tiếng, và cách giật tít giật gân để câu view. Việc mở ra những văn phòng nước ngoài (tại Đức, Ý, Tây Ban Nha, và Brazil) mà không có nhân viên chuyên nghiệp gắn liền với tờ báo chính tại Mỹ đã tạo cơ nguyên cho những cáo buộc này. [61] Đã có nhiều cáo buộc rằng bà Ariana Huffington, tổng biên tập và là người sáng lập tờ Huffington Post, đã đạo văn người khác, từ đó nêu lên nghi vấn về vấn đề đạo đức tại cơ sở này. [62] Stephen Colbert đã thường xuyên chế diễu tờ Huffington Post, liên kết nó với “báo chí rác rưởi” trên mạng [63]

   http://en.wikipedia.org/wiki/The_Huffington_Post

   • Dove says:

    Thật là tốt, nếu thay vì cọp lại những lời mạ lỵ Huffington, TM cập nhật thêm có bao nhiêu % sự thật về những nhân vật được bêu danh và tại sao việc tờ báo này đang công khai nhắm vào tình trai của B. Obama và nghị sĩ Lindsey Graham (R-SC) thế mà bà chủ bút Ariana Huffington ko bị hai quý ông này kiện.

    • lyhuyen says:

     Bác Dove,

     Không bị kiện đơn giản là vì người viết có quyền tự do ngôn luận, muốn nói gì thì nói. Những gì viết trong bài bác trích về Obama đa phần người đọc có thể nhận ra là loại tin lá cải, thế nên những bài viết kiểu này không ảnh hưởng gì đến uy tín và công việc của Obama hay Lindsey Graham hết. Chứ những chuyện nghe không scandalous bằng thế này nhưng khả năng sự thật cao hơn vẫn bị kiện như thường.

     Lyhuyen không hiểu bác Dove. Những còm sỹ khác nói chuyện các bà vợ và con Hồ chủ tịch thì bác lấy làm bất bình, vậy mà bác lại tin vào chuyện Obama gay?

  • Tâm Mỹ says:

   Mình nghĩ bác Dove nói giỡn thôi nên định không trả lời vì nếu cở trình độ bác mà biện luận như vầy nghĩ cũng hơi buồn. Nói như bác, nếu ông nào đó thực sự bị sứt môi hay răng vẫu thì khi bàn về việc người đó làm mình phải nói ông “sứt môi” A đã nói thế nầy hay ông “răng vẫu” B đã nói thế kia hở bác?

 16. CD@3n says:

  – nhân entry này, xin góp vào “vài chuyện” : + các báo đồng loạt đưa tin ” BGTVT tiết kiệm 35.000 tỷ NSNN …”, nõi chi tiết hơn, là a#, xông xáo, lục ra một số DA “hoành tráng”, rồi lệnh sửa lại TK cho “phù hợp thực tế”…và do vậy, giữa dự toán ban đầu, và dự toán tính lại, bớt đi khoảng 35 K tỷ. Nhưng thực chất là thê nào, xin mượn lời của ô. Long ( nguyên là TGĐ TEDI), nay là PCT hội cầu đường : ” đây là số tiền giảm đi so với TKDT ban đầu, còn thực chất, các DA này cũng chưa bố trí được đủ vốn…’, vậy là đã rõ, làm gì có, ở đâu ra 35K tỷ tiết kiệm để “ủng hộ cho ngư dân đóng tầu sắt bám biển đông”. ( động thái của a# là đáng hoan nghênh và trân trọng, cùng như nhiều hành động khác của a#- cho dù là PR- nhưng rõ ràng hơn và ăn đứt nhiểu ô.bà BT “tư lịnh” như kiểu bộ CT, đang mang thai cái thông tư “cấm bán bia cho người say, dưới 18 tuổi, mang bầu…và ở vỉa hè…!” / + hiện tượng xe chở quá tải “bò đẩy đường”, ngang nhiên cầy xới những con đường hàng ngàn tỷ…vì sao, ngoài chuyện lỗi vì “tham và coi thường luật pháp” của chủ xe, lái xe, rổi “quyền lực đen giấu mặt bảo kê”…, phải kể đến cái lỗi lớn nhất, chính là qui hoạch và kế hoạch XD các loại hình vận tải : đường sắt hiện nay chỉ có thê gánh vác “3-6%” khối lượng vận tải, trừ cảng HP, tất cả các cảng còn lại ở VN cho tới hiện nay, k có tới 1 mm đường sắt kết nối vào cảng..vinalines thì “đang trên đường tới bến bờ thành công…” vân vân và vân vân…thê thì, ô tô không “lặc lè bò” đầy đường mới là chuyện lạ …?!
  – những cau chuyện như vậy, k phải là k có PV nhìn ra, họ có thê viết bài, nhưng …do định hường, tbt “con” phải nghe ngóng và canh chừng TBT “bố”,chẳng báo nào dám đăng…những chuyện như vậy mới tệ hại và làm cho dư luận gần như bị ” liệt” ( hông có quyết !)…
  – vậy nên, những chuyện “có thê gây hiểu lầm này” chỉ là “nhỏ hơn con thỏ”, một XH mà quyền lực thứ tư của truyền thông đã bị án treo “258” hoặc “nhâp kho”, thì cứ xin hân hoan với hơn 700 tờ báo, hàng trăm đài phát tiếng và phát hình, xả láng xem “cướp ,hiếp,giết, đâm- lộ hàng., phim chưởng …”, nghiến răng kèn kẹt và mắt long sòng sọc mà đọc ‘chống diễn biến hòa bình”, đi nhậu trong phòng VIP, với chivas từ 10-30 years , trả bằng “tiền chùa” mà “học tập và làm theo…”, vân vân và vân vân..!.

 17. Anti Pu says:

  Báo bọn tư bổn loại nào ra loại đó ,còn báo nhà mềnh thì bọn tư bổn là xấu , dù ko xấu cũng thành xấu .
  Trong khi đó bạn Putin dù xấu cũng xào nấu cho thành tốt ,nếu Putin có tốt tí thì ca ngợi còn hơn thánh Việt Nam .
  Giáo dục kiểu
  Yêu biết mấy khi con tập nói .
  Tiếng đầu lòng con gọi Xì Tà Lìn .
  Hay
  Ông Lên Nin ở nước Nga .
  Mà sao em thấy rất là Việt Nam
  …..thì ko để ra những thế hệ ăn theo nói leo thì mới lạ.
  Putin nó chiếm nước Ukraina thế mà nó đưa tin kiểu bên vực hung hăng còn hơn báo Nga thì biết loại não phẳng rồi.
  Putin đe dọa kiểu chí phèo dùng vũ khí hột nhân ăn vạ , đòi chiếm kiev kiểu Bắc Kinh sáng ăn cơn bk , chiều ăn cơm haloi thế mà cả bọn đưa tin sướng rơn.
  Nên chẳng lạ gì kiểu đưa tin kiểu này .

 18. lyhuyen says:

  Tít báo giật gân kiểu này thì ở đâu cũng có, Mỹ, Anh đầy. Nhưng chỉ những tờ báo lá cải (tabloid) mới in vậy, và người đọc thường biết rõ là mình đang đọc loại báo gì. Vấn đề ở báo chí Việt Nam là mọi thứ lẫn lộn, báo chính thống đọc không khác gì báo lá cải hết, mà cũng không biết báo nào là chính thống báo nào là lá cải nữa.

  Một vấn đề nữa là báo chí ở Mỹ thường phân biệt rất rõ những bài báo thuộc loại thông tin thực sự, trung lập, và đáng tin cậy (journalistic), và những bài báo có tính cảm tính của người viết hoặc của tòa soạn (op-ed). Nhờ vậy người đọc cũng biết thông tin mình đang đọc thuộc loại gì và đáng tin đến mức nào. Cái này cũng không thấy ở báo chí Việt Nam (ít ra là báo chí trên mạng).

  Tóm lại là, để biết tin ở Việt Nam mà có thể tin được thì tốt nhất là nên đọc báo nước ngoài.
  Lyhuyen biết có nhiều người làm báo thực sự ở Việt Nam, nhưng tiếc là cánh én nhỏ chưa làm nên mùa xuân.

  • Sóc says:

   Lyhuyen kể rất đúng tình trạng báo chí VN lúc này, thực ra đã có thời gian, dân chúng cũng phân biệt được báo lá cải và báo có thể tin được như Tuổi Trẻ/ Thanh Niên / Lao động thời Chánh Trinh….
   Nhưng giờ thì không tin nổi ai nữa.
   Có lẽ chú HM viết bài này vì tình cảm và một sự mong mỏi Tienphong là một tờ báo uy tín, tử tế.
   Nhưng có điều Sóc không thấy Lyhuyen nói đúng lắm về chuyện báo chí nước ngoài nói về VN đáng tin hơn. Ngay kể cả trang Bbc, Sóc cũng nhặt ra được nhiều sạn. Chỉ có điều tay nghề họ cao hơn, cái ý đồ hướng độc giả vào suy nghĩ mà họ muốn theo cũng che khéo hơn. Một số báo nước ngoài dù có phóng viên / cộng tác viên người Việt ở luôn VN thế nhưng vẫn có những bài báo kiểu như là ông Tây bàn về mắm tôm ấy, tức là vẫn không hiểu người Việt.
   Nhưng không rõ có ai giống Sóc không, là sóc thấy đọc trang tin tiếng Pháp / hãng tin Pháp gần gũi và hiểu VN hơn các trang tin tiếng Anh. Chẳng hiểu sao lại thế

   • chinook says:

    Có người nói :
    “Báo chí viết tương đối trung thực trừ khi họ viết về chuyện ta biết “

   • D.N.L. says:

    “Vẫn không hiễu người Việt” nhưng người Việt nào ?
    Hôm qua,đọc thấy báo VNExpress có đặt câu hỏi tại sao dân phương tây
    theo IS (nhà nước Hồi giáo) ?
    Thật ra,chỉ có một số ÍT người theo Hồi giáo ở phương Tây mà nói phóng đại lên “dân phương Tây” thì qủa là hồ đồ,thậm chí là xuyên tạc !
    Kiểu lấy 1,2 trường hợp cá biệt rồi tổng quát hóa như thế là không hiếm
    trên báo chí VN.

    • Sóc says:

     @ Cụ DNL : Không hiểu số đông người Việt trong nước.
     @ Cụ Chinook cũng biết cả tiếng Pháp lẫn tiếng Anh. Cụ có bị cảm giác giống Sóc không khi đọc AP Reuters với RFA, Times khi viết về VN?

    • honda says:

     Đọc nhiều không đồng nghĩa với hiểu đúng!

    • Holland says:

     Theo trang AD của HL và theo nguồn tin tình báo HL (AIVD)CÓ 140 người HL hồi giáo tham gia làm chiến binh jihad ở Syrie hoặc IRắc .30 người trong số họ đã quay lại HL 15 người đã bị chết ,hoặc tự tử .Tât cả lũ ngu điên này đều gốc Maroc hay Ả Rập .Cũng theo AD tất cả bọn ngu điên này trong EU tham gia đều là gốc Ả Rập .Nhiều quận ở HL đã tịch thu Hộ Chiếu (chưa huỷ)theo đảng VV thì huỷ Hộ Chiếu của lũ ngu điên này và trục xuất .Cũng theo VV thì trục xuất luôn cả gia đình lũ ngu điên ấy ,nhưng nhiều đảng khác ko đồng ý vì nó đi ngược lại vấn đề nhân quyền ở EU .Bác D.N.L nói người theo hồi giáo PT đúng nhưng chưa chính xác .Chính xác là người PT gốc Ả rập .

   • chinook says:

    ….. hãng tin Pháp gần gũi và hiểu VN hơn các trang tin tiếng Anh. Chẳng hiểu sao lại thế
    ____________________

    Í Sóc muốn nói là hiểu VN ‘như Sóc hiểu’ ?

   • lyhuyen says:

    lyhuyen thích hình ảnh ông Tây bàn về mắm tôm của Sóc. Lyhuyen nên viết lại là “để biết tin ở VN mà có thể tin hơn được thì nên đọc báo nước ngoài.” Lyhuyen đọc để lấy thông tin, ví dụ như vụ bạo động Bình Dương, lyhuyen thấy NY Times đưa tin tương đối chính xác và đầy đủ hơn các báo VN. Với bất cứ thông tin nào họ đưa lên, họ luôn phải kiểm chứng qua ít nhất là 2 nguồn – không biết có báo nào ở VN làm như vậy? Còn những nhận xét, văn phong của họ thì có lúc mình gật gù, có lúc mình cũng nhăn mặt nghĩ giống Sóc là ông Tây viết bài này lại bàn chuyện mắm tôm.

 19. […] Máy bay Mỹ bị chiến đấu cơ bám đuổi rơi gần Jamaica (TP).  – Tít báo trên TPO gây hiểu lầm về máy bay rơi ở Mỹ (Hiệu Minh). – Máy bay tư nhân Mỹ rơi ngoài khơi Jamaica (VOA).  – Chiến đấu […]

 20. Trần says:

  ”Người làm báo cần nhất là sự trung thực”. Nghe lạ lạ!
  Cứ tưởng cần nhất là trung thành !!!

  • Vĩnh An says:

   Từ xưa đã có câu “Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét”, nay lão Cua đòi hỏi cao thế, có phải là muốn xây dựng hình mẫu nhà báo XHCN chăng !

 21. noname says:

  Lại nhớ đến câu chuyện Lê Văn Tám tẩm xăng châm lửa rồi chạy lòng vong quanh kho xăng. Thú thực tới năm 39 tuổi em vẫn tin chuyện này là có thật !

  • kyanh says:

   Nhằm nhò ghề
   hổm trước có ông cụ thều thào…tau 93 tuổi vẫn tin có thật….

 22. Ngự Bình says:

  Nhân nói về nghiệp vụ báo chí ở VN, lại nhớ đến “nghiệp vụ” làm báo của Vietnamnet, một tờ báo được coi là có uy tín nhất ở VN hiện nay, trong việc tường thuật vụ giấp phép tác quyền các bài hát của Trịnh Công Sơn đối với khánh Ly.

  Trong bản tin ngày 28 tháng 8, 2014, báo VNnet cho đăng hình chụp bản dịch tiếng Anh một đoạn văn xác nhận Trịnh công Sơn cho phép khánh Ly hát nhạc của ông với một số tiền, và ghi lời chú thích dưới tấm hình lân đầu tiên là: “Giấp cho phép của Trinh Công Sơn được công chứng tại một toà án ở Mỹ”. Lúc đọc tin đó (được đăng lại ở Quê Choa), tôi rất ngạc nhiên vì Trịnh Công Sơn ở VN thì làm sao mà công chứng (chữ ký) ở Mỹ được. Sau đó, nhiều báo online tường thuật lại cũng y như thế. Mới đây, trở lại Vietnamnet để xem lại thì thấy phần chú thích của bản chụp đã được sửa lại như sau:

  “Nội dung bằng tiếng Anh của giấy cho phép trên được công chứng bởi một tòa án Mỹ.”

  Mặc dù đã sửa lại, chú thích của VietnamNet vẫn có vấn đề vì thật sự Không có toà án nào ở Mỹ công chứng cái “nội dung bằng tiếng Anh” của giấp phép do Trịnh Công Sơn viết và ký. Chỉ có chữ ký của người làm công tác dịch bản tiếng Việt ra tiếng Anh được xác nhận (công chứng). Ngườì đứng ra dịch là một chuyện viên dịch thuật cho toà án, còn người xác nhận chữ ký không nhất thiết là ở toà án. Ở Mỹ cứ ra . . . ngân hàng là cũng có thể xác nhận chử ký mà không cần phải ra toà.

  Trong thời đại toàn cầu (globalization), khi đưa tin từ khắp nơi trên thế giới, người làm tin và viết tin cũng phải có kiến thức toàn cầu, trong khi cách đưa tin của VietnamNet trong trường hợp trên chứng tỏ kiến thức của các nhà báo ở VN, ít ra là của VietnamNet, vẩn còn ở mức độ . . . thuyền thúng ao nhà.

  • says:

   Người dịch ra tiếng Anh và công chứng giấy cấp phép của Nhạc sĩ TCS là ông Long Nguyen, J.D . Ông là Chưởng Khế (Public Notary). Dường như bên Vietnam, không có nghề này nên Vietnamnet, một tờ báo được coi là khá nhất của VN, tưởng là Tòa Án Mỹ.

   Bên tôi, vùng nói tiếng Pháp, có nghề Notaire ( Chưởng Khế), có người Việt Nam làm nghề này. Các Chưởng Khế, dịch luôn giấy tờ và xác nhận chử ký, lo làm di chúc, hôn thú v.vv Họ phải tốt nghiệp trường Luật (Juris Doctor) như các Luật sư, chỉ khác là không bào chửa cho khách hàng trước Tòa Án. Nghe nói mien Nam trước 75 có nghề Chưởng Khế, không biết đúng không.

   • Ngự Bình says:

    Căn cứ vào bản copy đăng ở Vietnamnet, chuyên viên phiên dịch là ông Long Nguyễn, còn người thị thực chữ ký của ông Long Nguyễn là WA N. WINN, chức vụ notary public (chưởng khế?)

   • Văn Huy Nghiêm says:

    Tại VNCH ngày trước, có chức vụ Chưởng Khế. Nhân vật này quản lý những hợp dồng, khế ước mà người khác giao cho. Còn có chức vụ Chưởng Ấn (quản lý ấn tín của nhà nước) nữa kìa.

  • honda says:

   Chắc ít ai quên vụ Thái Hà, báo điện tử TuoiTreOnline (TTO) khi đó họ đã đưa tin mập mờ vào tối 21-9-2008, việc Tòa Tổng giám mục Hà Nội đòi đất đã bị cắt xén chỉ còn :

   “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam”. Mà nguyên văn của câu đó là:

   “Do đó, chúng tôi xin nhắc lại, chúng tôi rất mong muốn xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị xoi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng…”

   Thế là sau đó, tối 21-9-2008, tuyên bố trên VTV : “Ông Tổng Giám mục khi phát biểu nên thận trọng. Dù là Tổng Giám mục Hà Nội nhưng ông Ngô Quang Kiệt cũng là công dân Việt Nam. Là công dân Việt Nam mà cảm thấy nhục nhã khi cầm hộ chiếu Việt Nam, liệu các giáo dân còn có thể đặt niềm tin vào một vị Tổng Giám mục như ông Ngô Quang Kiệt? Những giáo dân đang bị ông Ngô Quang Kiệt kích động, tụ tập cầu nguyện trái phép tại khu đất 42 Nhà Chung sẽ nghĩ gì về vị Chủ chăn đã chối bỏ niềm tự hào về đất nước và quê hương Việt Nam?”.

   Hu! Hu!

   • Mười tạ says:

    Honda cái gì cũng bền, kể cả trí nhớ 🙂

   • Holland says:

    Ừ cứ phải tự hào như thế này mới sướng này .
    Hoang Xuan
    EM TỰ HÀO LÀ NGƯỜI VIỆT NAM QUÁ CÁC MẸ ƠI

    vầng em tự hào rất đỗi. Nơi nào trung bình mỗi ngày có 27 mạng tèo vì tai nạn giao thông như ở ta? Mà báo Motthegioi thống kê thì 15 cơn bão to nhỏ trong một năm chỉ giết được bằng 0,3% số lừa ấy. Em tự hào vì năm ngoái có ngót nghét 10.000 mạng lừa đứt đừn thẳng tắp và hơn 32.000 con lừa khác rụng bố nó chân tay xương sườn chim chiếc các loại, xem như từ đây loại khỏi vòng tự lao động kiếm ăn.

    em tự hào vì Việt Nam ta giàu và đẹp, hàng năm nườm nượp nườm nượp người từ các vùng nông thôn thơ mộng bán nhà đợ cửa dắt díu nhau sang nước ngoài làm lao động chân tay, chỉ vì ở nhà chợ người đã căng ứ lên không ai thèm mướn.

    em tự hào vì món nợ quá lớn khiến các em không đầu óc đâu nghĩ đến chuyện học nghề mà phải nhao đi kiếm đủ thứ việc làm nhằm kiếm tiền trả nợ.

    em tự hào vì không biết tiếng, liều lĩnh và tham lam nên các em mua chỉ một cái vé lên tàu điện ngầm rồi cả nhóm đứng sát vào nhau, khi thanh gạt vừa xoay thì cả nhóm lao bắn qua cửa.

    em tự hào vì các em ấy vào siêu thị thấy không có người bán, chỉ có hàng hóa và rổ tiền để tự trả thì các em hốt ngang hàng bỏ vào balô đi ra nhẹ nhõm như về nhà mẹ ruột.

    em tự hào vì những tấm bảng cảnh báo trộm cắp, lấy thức ăn thừa quá nhiều, không xếp hàng… bằng tiếng Việt xuất hiện ở khắp mọi nơi.

    em tự hào vì gái Việt xinh và ngoan đến nỗi hàng chục em đứng khỏa thân cho một đám đàn ông nước ngoài chọn về hầu chuyện giường chiếu.

    em tự hào vì bao nhiêu người Việt ra đi chẳng ai muốn quay về.

    em tự hào vì hộ chiếu Việt Nam được đối xử đặc biệt.

    em tự hào vì chó và trẻ con ị ngoài đường phố, người bán hàng đặt ngay cái lò than đỏ rừng rực dưới chân khách bộ hành.

    em tự hào vì dân Việt về thăm quê phải uống thuốc đau bụng khi ăn đặc sản quê mẹ, hỡi ơi quê mẹ.

    em tự hào vì bất cứ anh cu tây nào đến nước em cũng được khép nép kính cẩn gọi là ông, dù ông ăn cắp, ông ấu dâm, ông lừa đảo.

    em tự hào vì nước em có câu cửa miệng “Quan thì tham, dân thì gian”, “ai cũng có việc làm nhưng không ai làm việc. Ai cũng không làm việc nhưng ai cũng có lương. Ai cũng có lương nhưng không ai đủ sống. Ai cũng không đủ sống nhưng ai cũng sống. Ai cũng sống nhưng không ai hài lòng. Ai cũng không hài lòng nhưng ai cũng giơ tay “đồng ý”!

    em tự hào vì dân em gọi lực lượng vũ trang là “chú bộ đội” và “thằng công an”.

    em tự hào vì một em bé nói giỏi tiếng Anh lập tức được tung hô là thần đồng.

    em tự hào vì một giáo sư toán đi thăm các cháu bé nghèo khó vùng cao như những người khác thì hết nửa xã hội rưng rưng ngấn lệ muốn kiệu luôn bác ấy vào bộ chính trị lãnh đạo con dân.

    em tự hào vì trẻ con tiểu học không cần tập đã có sống lưng hình con tôm vì đeo cặp sách nặng 5 ký.

    em tự hào vì nước em người ta sáng tạo không có giới hạn nào trong cách chết. Vào quán không nhìn ai: bị đâm chết. Nhìn người khác: bị chém chết. Không mời bia bàn bên cạnh: bị đập chết. Mời bia không uống: bị bụp chết. Nhìn người khác “cười đểu”: bị chém chết. Đang nói chuyện với bạn lôi tên cha bạn ra chọc ghẹo: bị đâm chết. Chê nước mía đắt: bị đánh chết. Không rửa chén: bị đâm chết. Chờ mua hủ tiếu vuốt tóc người trong quán: bị đâm chết. Đi tiểu bậy: bị đâm chết. Vợ không dọn cơm ăn: bị chém chết. Khen người khác đẹp trai: bị đâm chết. Để xe máy sai chỗ: bị đập vỡ chai bia đâm chết. Mời uống nước: bị đâm chết. Vào lộn phòng KaraOK: bị chém chết. Giành trả tiền nhậu: bị đâm chết. Chê mở nhạc dở: bị đâm chết. Thần tình hem các cụ? Còn nơi nào người ta vô tư và hào sảng tặng cái chết cho nhau như ở nước em nữa?

    em tự hào vì nước em có môn thể thao cưa bom vô đối thiên hạ.

    ……

    em tự hào chết mẹ. Em tự hào đến nỗi ngoài chữ tự hào phun ra toèn toẹt tám ngàn lần một giây thì em điếu biết nói từ nào nữa.

    (bà con xem lý do hôm nay em tự hào đột xuất ở cmt í)

    • Sóc says:

     Tác giả của bài này nói đúng về những ví dụ ở VN.
     Thật ra không yêu nước hay không tự hào dân tộc đều chẳng bị pháp luật cấm. Ai tự hào và ai không tự hào là quyền của mỗi người.
     ” nhận thức sự vật có chọn lọc ” là như bài này, tìm thấy những điều xấu để mà không yêu,
     Sóc cũng thuộc loại ” nhận thức sự vật có chọn lọc”, Sóc yêu vì những chuyện tốt đẹp của quê hương Sóc. Yêu tha thiết.
     Những lần ngắm mặt trời lên ở vịnh Nha Trang hay vịnh Hạ Long,
     những lần về trường cũ để mày mày tao tao thoải mái, để gặp thày cô cũ…
     những lần ở nước ngoài vồ lấy trái xoài bạn mang sang để hít hà mùi thơm từ nhà…
     Nói chung là yêu vô biên, tự hào vô biên

    • Sóc says:

     Ăn 3 hòn đá vì,.. Tự hào và yêu VN?
     Được nhiều thumb up vì nói VN xấu xí
     Được nhiều thumb up nếu chống TQ

     Thật mâu thuẫn và kỳ lạ cho còm sĩ Hang Cua, nếu không yêu VN, thì chống TQ làm gì ?
     Nếu yêu VN thì tại sao phải không thích những gì nói tốt cho VN?

    • Holland says:

     @Sóc ,đây là bài viết của nhà báo Hoàng Xuân trên FB của chị .Chị là nhà báo làm việc cho VNexpress đó .Mình chỉ lấy về đây để mọi người đọc cho biết cho biết ,hoàn toàn ko có ý gì .

    • Holland says:

     Hôm nay Sóc làm sao đấy ?Chê những cái xấu trong xh VN thì ko có nghĩa là ko yêu nước ,đừng nhập nhằng như vậy .Yêu VN ko có nghĩa là phải chấp nhận những xấu xa tồi tệ nhất ấy .Chê những cái xấu ấy ko có nghĩa là ko được chống TQ .

    • sóc says:

     Cụ Holland

     Bài của chị Hoàng Xuân Sóc cũng up mà. Vì nó tả chân thực những gì xấu xí của VN với một cách viết rất đặc biệt

     Sóc nói là nói những thumb down còm của S khi S nói S vẫn thấy tự hào và yêu nước. Chẳng nhẽ tự hào và yêu nước là bị thumb down?
     Với cái tâm lý chỉ chửi rủa và không chịu nổi những tình cảm khác ấy ( của S ) thì nó tự nói lên cái chống đối TQ vì VN chẳng qua là đạo đức giả. Giống như Bùi Hằng xuống đường đuổi cổ TQ xong lại khấn TQ đem quân vào VN cho chúng nó ( Đ ) chết. Chắc khi TQ vào VN thì nhân dân vô sự ??

    • Holland says:

     Thấy bên nhà bác Trương Huy San và một số khác bên FB nói cụ Trần Đĩnh tác giả “Đèn Cù”đã cho phép mọi người đọc miễn phí trên mạng .Các bác nếu chưa đọc có thể đọc tại đây .
     https://docs.google.com/file/d/0B7GMKLKS_qhPa2Z0aXJpZjlZY3c/view?sle=true&pli=1

  • chinook says:

   Trước năm 75, ngành Tư pháp VNCH ,,được tổ chức theo hệ thống của Pháp , có nghề chưởng khế . Thuờng được gọi là Nô te (Notaire).

   Ở Mỹ, Notary Public thừơng chỉ là một nghề tay trái. Luật sư, hay ở những văn phòng luật lớn, thư ký của luật sư, viên chức ngân hàng(banker) thuờng kiêm nhiện để tiện lợi cho khách hàng.

   Nghề này tương đối đơn giản, không đòi đào tạo công phu ,thừong chỉ mất vài giờ học quy định của nghề , do Secretary of State(Bộ trưởng Nội vụ) Tiểu Bang cấp giáy phép và quản lý.

   • says:

    Bên tỉnh Québec vùng tiếng Pháp, muốn trở thành Notaire phải học rất lâu. Trước tiên phải xong Cử Nhân Luật, sau đó phải hoàn tất Cao Học về Chưởng Khế ? ( Maîtrise en droit notarial permettant l’accès à la profession de notaire.). Chương trình Cao Học này khoảng 54 credits mất 2 năm, rồi đi thực tập nơi Văn Phòng Notaire một số tháng nữa, lúc trước là 24 tháng.

    Notary Public, bên Mỹ, có người dịch là Công Chứng Viên nghe hợp lý.

    • TKO says:

     @ Bác Lê:
     Ở VN, cũng có chức danh Công chứng viên ạ.
     TKO thích đọc comments của bác Lê, rất nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn bác Lê.
     Chúc bác Lê cuối tuần vui khỏe nhé.

    • says:

     @TKO. Bên tôi không có nghề Công Chứng Viên, nếu cần công việc này phải ra văn phòng các Luật sư, Notaire, họ dịch ra Anh, Pháp, ký tên, đóng mộc, chỉ trả vài chục đồng lúc trước . Chính phủ có cơ quan làm chuyện này cho người dân, hoàn toàn mien phí, cũng có các Luật sư, Notaire làm việc như công chức ký tên etc .. nhưng phải chờ khoảng 1, 2 tháng.

     Ở hải ngoại, nhiều người nói Vietnamnet khá là nhờ TBT Nguyễn Anh Tuấn, học bên Mỹ về . Từ ngày ông đi Vietnamnet cũng giống như các tờ khác vì TBT sợ đụng chạm . Đúng sai, chỉ có người làm báo trong nước mới biết.

    • TKO says:

     @ Bác Lê:

     1. Công chứng:
     Thời gian chờ ở phòng công chứng: cũng không quá lâu, nhưng cũng hơi dài cổ vì đông đúc tấp nập người ta ạ.

     Ngày xửa ngày xưa còn miễn phí công chứng, bây giờ lệ phí công chứng cũng khá tốn kém, ví dụ : thấp nhất từ 5.000 VND (đồng) trở lên cho thị thức sao y CMND, Hộ khẩu v.v..
     Mức thu phí nhận lưu giữ di chúc: 100 nghìn đồng/trường hợp.

     Nguồn tham khảo: Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP

     – Mức thu phí cấp bản sao văn bản công chứng: 5 nghìn đồng/trang, từ trang thứ ba (3) trở lên thì mỗi trang thu 3 nghìn đồng nhưng tối đa không quá 100 nghìn đồng/bản.

     – Giá trị hợp đồng, giao dịch (tổng số tiền thuê) từ trên 10 tỷ đồng: lệ phí là 05 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 8 triệu đồng/trường hợp)

     2. TBT báo:
     Trong tình cảnh “được” kiểm soát, định hướng tư tưởng, không chỉ có TBT, phóng viên phải chịu hệ lụy mà còn nhiều nhiều lĩnh vực khác ạ!:-)

   • TKO says:

    @ Chào cụ Chinook:
    TKO chúc cụ Chinook cuối tuần vui vẻ và bi giờ chia sẻ với cụ Chinook một chút thông tin liên quan đến nghề công chứng VN hiện nay nhé:

    Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam Online

    Công chứng viên mang tiếng nghề “đóng dấu ăn tiền”

    Sự phát triển “nóng” của nghề công chứng nhờ chủ trương xã hội hóa theo Luật Công chứng (năm 2006) vừa tạo “sức sống mới” cho nghề công chứng nhưng cũng đặt ra những vấn đề không thể không quan tâm.
    Lo khi 67% công chứng viên được miễn đào tạo
    Trước khi có Luật Công chứng, đội ngũ công chứng viên mới có khoảng 200 người. Do “độ mở” của Luật Công chứng, chỉ trong vòng 5 năm thực hiện chủ trương xã hội hóa, đội ngũ công chứng viên phát triển nhanh chóng về số lượng, đến nỗi gần đây phải “phanh” như nhận xét của TS.Trần Thất (Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp – Bộ Tư pháp).
    Song điều khiến những người làm công tác quản lý nhà nước và cả các chuyên gia “ái ngại” từ sự phát triển của đội ngũ công chứng viên là thiếu sự “chắc chắn” khi có đến 67% công chứng viên thuộc những đối tượng được miễn đào tạo nghề công chứng.
    Ông Đặng Văn Khanh (Viện trưởng Viện Khoa học kiểm sát – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) cho biết, đa số đều trên 60 tuổi vì trước đó họ là cán bộ các cơ quan tư pháp (có bằng luật) nghỉ hưu (như ở TP.Hà Nội, có đến 50% công chứng viên là những người như vậy).
    Thực trạng này đã từng khiến một công chứng viên có thâm niên phải đề nghị xem xét lại điều kiện và độ tuổi hành nghề công chứng, “đừng để công chứng thành “cái sọt”. Ngay cả những người “ngoại đạo” như đại diện Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cũng nhận thấy “nếu cứ để cán bộ về hưu chuyển sang làm công chứng viên thì khó có đội ngũ công chứng viên chuyên nghiệp”.
    Bên cạnh đó, nghề công chứng ngoài kiến thức pháp lý còn rất nhiều kỹ năng đòi hỏi phải được đào tạo, mà không phải cứ người từng làm việc hay nắm các chức vụ cao ở các cơ quan tư pháp là có thể biết như phản ánh của bà Đỗ Hoàng Yến (Vụ trưởng Vụ Bổ trợ Tư pháp – Bộ Tư pháp).

    Huy Anh.

   • Xôi Thịt says:

    Bên Úc khá nhiều người có thể công chứng: luật sư, quản lý ngân hàng, quản lý bưu điện, sĩ quan cảnh sát, dược sĩ, nha sĩ, hòa giải viên (JP), kế toán…

    Nếu chỉ là sao y bản chính hay chứng nhận chữ ký thì đều là miễn phí. Mấy cụ già đăng ký làm JP thường có lịch hàng tuần ngồi vài tiếng ở các trung tâm cộng đồng, hay cac trung tâm thương mại nơi đông người qua lại để dân thường ai có nhu cầu chứng nhận giấy tờ.

    Những nơi yêu cầu chứn nhận giấy tờ (thường là ngân hàng) sẽ nói rõ họ chấp nhận giấy tờ được chứng nhận bới những người làm nghề gì.

  • Anh Kiệt says:

   Nhân nói chuyện dịch, hôm qua em mất mấy tiếng đồng hồ ở ngân hàng chỉ vì cái tên cơ quan công an ở CMT mới cấp là: “Cục trưởng cục cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư”. Mấy cháu ở phòng không thể hiểu dịch sang tiếng Anh như thế nào, nhờ anh google không ổn, tranh luận í ới, đời ơi là đời.
   Theo con gái em thì cháu bảo rằng tên thế này dịch kiểu gì bố thằng tây cũng chết, nên con lấy tên cơ quan tương ứng của nước ngoài, rồi nhắn tin cho mẹ, song các cháu ngân hàng thì lại lo lắng, không sát nghĩa nhỡ đâu khi vào sứ lại bị hoạch hoẹ. Sau đó nhờ trợ giúp của bạn một cháu trong ngân hàng, ở ngân hàng khác gửi tin nhắn dòng dịch, nói rằng khách hàng đã sử dụng được, vậy cứ cóp nguyên văn vào. Con gái em đọc thì bảo rằng buồn cười lắm mẹ ạ, vì nghĩa rất loằng ngoằng, thôi kệ ( con gái em học đại học đến hết thạc sĩ ở nước ngoài về).
   Các bác dịch giúp em, để em lưu lại cái, phòng thân, lần sau ra ngân hàng khỏi tranh luận. Cảm ơn các bác ạ.

   • TC Bình says:

    Lang Bình dịch trước qua tiếng Tầu, mai này chị Anh Kiệt có qua bên Tầu du lịch khỏi mất công 🙂
    “Cục trưởng cục cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư”= Củng Trược củng cạc cảnh súc ky đắng quỷ lán ca trù vứ liễu dự qua giuốc cừ vân dê.

  • TKO says:

   @ Chị Ngự Bình:

   Em thường đọc những comments của chị Ngự Bình và cảm thấy có độ tin cậy nhất định vì sự công tâm của chị. Tuy nhiên trong comment này của chị Ngự Bình, em thấy có vài điểm em hơi lăn tăn:

   1. “VietnamNet là một tờ báo được coi là có uy tín nhất ở VN hiện nay” (hết trích)
   —> chị Ngự Bình có thể cho em biết nhận định này là cảm nhận cá nhân của chị hay là đã căn cứ từ nguồn tin thống kê/thăm dò nhất định về các tờ báo ở VN?

   2. “Trong thời đại toàn cầu (globalization), khi đưa tin từ khắp nơi trên thế giới, người làm tin và viết tin cũng phải có kiến thức toàn cầu, trong khi cách đưa tin của VietnamNet trong trường hợp trên chứng tỏ kiến thức của các nhà báo ở VN, ít ra là của VietnamNet, vẩn còn ở mức độ . . . thuyền thúng ao nhà. (Hết trích)

   —> Chị Ngự Bình căn cứ vào một trường hợp lỗi nghiệp vụ của VNNet, qua đó đưa ra nhận định về kiến thức của CÁC NHÀ BÁO VN, ít ra VNnet còn ở mức độ thuyền thúng ao nhà?

   Theo sự hiểu biết hạn chế của em, một số tờ báo được biết rộng rãi ở VN, có Tuổi Trẻ, Thanh Niên (ở phía Nam), báo Hà Nội mới, báo Tiền Phong (ở phía Bắc), về tiếng Anh thì có Saigon Times, hay còn gọi là Thời báo kinh tế Sài Gòn, VietNam News, tờ báo Diễn đàn đầu tư,(thường được các cô tiếp viên hàng không cung cấp trong khoang máy bay)…, báo mạng thì VNNet, VNExpress, Dân Trí, 24h.com, … nhiều nhiều lắm em không thể kể hết được và cũng không phải là người trong giới báo chí để có thể nhận định tờ báo nào là lá cải hay uy tín nhất nhưng thành thực mà nói bản thân em chưa từng nghĩ VietnamNet được coi là có uy tín nhất ở VN hiện nay.

   – Ở tòa soạn báo Tuổi Trẻ có Ông Đoàn Khắc Xuyên – nhà báo kỳ cựu, làm báo từ trước năm 1975, từng phụ trách trang Quốc tế nhiều năm, có chị PV Phạm Xuân Loan v.v… là những người rất có uy tín trong nghiệp vụ báo chí, chuyên lĩnh vực dịch thuật, đưa tin về thế giới v,v,,,

   – Ở tòa soạn Thời báo kinh tế Sài Gòn từng có Ông Võ Như Lanh – nhà sáng lập, nhà báo có nghiệp vụ báo chí kỳ cựu.
   – Ở tòa soạn báo Sài gòn Tiếp thị (nay đã về với Thời báo kinh tế SG) lúc trước có bà Vũ Kim Hạnh là những người có nhiều khả năng, kinh nghiệm và uy tín trong nghiệp vụ báo chí cũng như kiến thức xã hội cần thiết nhất định cho nghề báo.
   Ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng biên tập Saigon Times Group phụ trách Sài Gòn Tiếp Thị
   Ông Phạm Hữu Chương, Phó Tổng biên tập Saigon Times Group phụ trách The Saigon Times Weekly và The Saigon Times Daily.

   – Khi còn là Tổng biên tập báo Tuổi trẻ, Bà Vũ Kim Hạnh vẫn viết khá đều đặn. Bà là một trong những người đã viết và cho đăng loạt phóng sự mô tả cuộc sống và những sự thật trần trụi về Bắc Triều Tiên.

   Năm 1992 bà Vũ Kim Hạnh bị xem là “phạm khuyết điểm” khi cho đăng một số tư liệu chưa được công bố liên quan đến đời tư của Hồ Chí Minh. Bà bị đình chỉ chức vụ Tổng Biên tập.(Nguồn Wikipedia)

   —> Bác Cua cũng có thể kiểm chứng thông tin này từ nhà báo Huy Đức – Osin – từng là phóng viên thuộc báo Tuổi trẻ thời Bà Kim Hạnh làm tổng biên tập báo Tuổi Trẻ và sau đó..

   Ông Nam Đồng, Ông Tâm Chánh, Ông Huy Thông, Ông Huỳnh Sơn Phước, bà Thanh Diệu, Chị Hoa Tuyết, Ông Bùi Thanh – từng ở báo Tuổi Trẻ – là những tên tuổi không xoàng trong nghề báo.

   Ở báo Phụ Nữ TP. HCM, hiện có Ông Đặng Hồng Kỳ – phụ trách trang Quốc tế – cũng là người biết rộng, hiểu nhiều, cũng từng ra nước ngoài ạ.

   —> TKO tin chắc rằng họ không phải là những người có kiến thức “thuyền thúng, ao nhà” gì gì như trong comment của chị Ngự Bình.

   Nghiệp vụ của các “phóng viên” trẻ hiện nay, TKO không có ý kiến ạ.
   Kỹ thuật viết tin, viết bài, đặt tựa, dàn trang báo, em sẽ tìm hiểu và loạn bàn ở một lúc khác ạ.

   3. V/v Thị thực giấy tờ có liên quan đến dịch thuật:

   Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 111/2011/NĐ-CP ngày 5/12/2011 của Chính phủ về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự thì: “Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam”. Theo quy định này, mọi giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ những trường hợp giấy tờ, tài liệu thuộc diện được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

   Em chia sẻ với chị thêm vài thông tin trong hiểu biết hạn chế của em nhé.
   Ở VN, tại mỗi Phòng Công chứng, thường có bộ phận chuyên trách dịch thuật hoặc các công ty/văn phòng Luật có ký hợp đồng hợp tác với Phòng công chứng về việc dịch thuật để Phòng công chứng thị thực các bản sao giấy tờ (trong và ngoài nước); đối với các giấy tờ có nguồn gốc nước ngoài cần có thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

   Làm việc ở các Phòng công chứng, đối với một số chức danh công việc, yêu cầu bắt buộc nhân viên nghiệp vụ phải tốt nghiệp Đại học Luật.
   TKO không thấy có chức vụ chưởng khế. Trưởng phòng Công chứng thì có.

   Liên quan đến vấn đề công chứng, còn có các văn phòng/công ty Luật được cấp phép cho thị thực như một VP công chứng tư. Ngoài ra còn có tổ chức Thừa phát lại của nhà nước có thể lập vi bằng v.v..
   Người dân muốn thị thực, công chứng các giấy tờ cơ bản cũng có thể ra UBND Phường, UBND Quận/Huyện.
   Ngân hàng không được cấp phép và không có chức năng về thị thực giấy tờ của công dân, xác nhân chữ ký, họ chỉ xác nhận liên quan cho nghiệp vụ ngân hàng.
   Trong mỗi đơn vị, cơ quan, công ty có một số giấy tờ được ký tên/đóng dấu đơn vị và mộc “sao y bản chính” để cung cấp cho các cơ quan chức năng như Hải quan, Thuế .. khi có yêu cầu xuất trình thêm bản sao mà không cần thị thực công chứng nhà nước.
   Đại khái thế ạ.

   P/s: Thông tin hạn chế, nhưng em viết lan man, dài dòng, chị Ngự Bình ráng đọc nhé.

 23. PVNhân says:

  Bản tin sáng, CNN cho biết hai người trên máy bay tử nạn là ông bà Larry Glazer & Jane. Chủ tịch và sáng lập công ty Buckingham Properties in N.Y. Nhóm thợ lặn Mỹ đã tìm được cả hai thi hài. Tai nạn do trục trặc kỹ thuật. Được biết ông Glazer là phi công kỳ cựu…
  Báo chí ở VN thường dịch sai, có thể do cố ý hoặc kém ngoại ngữ.

  • says:

   Ông Lữ Phương, nguyên Thứ trưởng Văn Hóa, Thông Tin MTGPMN kể lại trong Những chuyến đi … Một hôm, trong Cục R, ông đọc báo thấy ký giả tường thuật Lữ Phương, chủ trì một cuộc họp ở ven đô cùng các trí thức tiến bộ từ Sài Gòn ra. Trong khi đó, ông đang ở Cục R, không hề đi đâu cả. Đọc bản tin, ông LP giận lắm, định bụng sẽ làm cho ra lẽ tay ký giả nào dám viết như vậy. Nhưng khi điều tra, ông khám phá người ký giả mang bút danh đó, chính là KTS Huỳnh Tấn Phát, cấp trên của ông nên ông im lặng. Lúc gặp ông, ông Phát cũng tỉnh queo, không nói gì chuyện trên. Nhiệm vụ của báo chí là tuyên truyền và vận động quần chúng chứ không chỉ đem thông tin đến đọc giả.

   Báo chí VN lúc sau này có nhiều người dịch khá lắm, khác hẳn lúc trước, có lẽ do du học sinh về nước. Riêng các danh từ bên Hải Quân Mỹ, họ cứ bị sai lầm về cấp bậc như cứ thấy danh từ Captain là dịch ngay là Đại Úy, that ra Captain trong Hải Quân là Hạm trưởng, là Đại Tá. Cứ vô Web site của Quân Đội Mỹ đọc, đối chiếu các quân chủng là ra ngay.

 24. trankhoan says:

  So với các bài báo này thì cái tít của TPO chỉ là muỗi:
  -“Máy bay Malaysia bị tên lửa SIÊU ÂM bắn rơi” (nguồn xahoi.com.vn ) rất nhiều báo khác đăng tải lại trong đó có NLDO sau khi phản hồi có sửa lại.Các bác trong hang thông hiểu học cao biết rộng có biết tên lửa “siêu âm” nó như thế nào? nước nào sản xuất?
  -“Chồng ngáo đá đòi vợ chiều 20 đến 30 lần mỗi ngày” ( Nguồn :Đời sống Pháp luật – Hội LG việt Nam)
  Nội dung có chi tiết mỗi lần ngáo đá chồng đòi vợ hơn 20 lần ngày mỗi lần cả tiếng đồng hồ vậy hai vợ chồng cả ngày không ăn không ngủ ( nghĩa đen ) chỉ làm mỗi việc ấy thôi à?.
  Kiến thức kém cỏi coi thường độc giả đến thế là cùng.

  • Dove says:

   Tên lửa siêu thanh có 2 loại:

   Supersonic missille: tốc độ bay gấp 3 lần tốc độ truyền âm

   Hypersonic missille: tốc độ bay gấp 7 lần tốc độ truyền âm

   Theo Dove được biết, những thuật ngữ trên được dùng cho tên lửa hành trình. Còn tên lửa phòng không thì đương nhiên được hiểu là có tốc độ siêu thanh.

  • Dove says:

   Giá mà được ngáo đá một lần nhỉ. Có nghiện ko?

   • Mongun says:

    Cụ Dove mà ngáo đá một lần thì Hang Cua sẽ mất một còm sỹ danh giá, “tổn thất này thật là lớn lao, đau thương này thật là vô hạn”!

   • xanghứng. says:

    Dove phải ước thế này: “giá mà được Tỉnh một ngày nhỉ !”.

    Cai khó đấy cụ ạ. Nhưng vẫn phải cố thôi vì nó ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ tâm thần.

   • HỒ THƠM1 says:

    Lão Đốp này chỉ được cái …giả chết để trốn mấy cháu CA là tài!

    Lão… “ngáo” Mác Lênin cả mấy chục năm trời chưa “đã” hay sao còn đòi ngáo đá làm gì nữa!!?? 😛 😛

   • Dove says:

    Hai đánh một chẳng chột thì què.

    Ko chơi đánh hội đồng với xang hứng và Hồ Thơm1.

 25. Dove says:

  Bà đầm Pháp Marine le Pen nhiệt liệt ủng hộ mô hình kinh tế yêu nước của ông V. Putin. Bà ấy đăng đàn phát biểu:

  “Tôi cảm thấy khâm phục con người đó (V. Putin). Ông ấy đã đề xuất mô himhf kinh tế yêu nước, nó khác hẳn những gì mà người Mỹ đang ép buộc chúng ta (nước Pháp) phải làm theo.

  Dove đã điểm qua vài nét của mô hinh kinh tế yêu nước ở còm bến dưới. Như thường lệ vẫn cứ bị ném đá. Nay thì ổn rồi, có bà đầm Marine xinh đẹp ủng hộ. Sẽ dùng toàn bộ đá nhặt được để xây biệt thự, sẽ mời bà Marine sang để đàm đạo cho ra nhẽ cái hay của mô hình kinh tế yêu nước.

  Hay! Phen này, hẳn là xang hứng tức đến mức cứng còm.

  • D.N.L. says:

   Một trùng hợp tình cờ vừa hiếm có vừa thú vị : cực đoan trái chiều mà
   vẫn…”gặp nhau”.Bà Marie Le Pen cực hữu và bác Dove cực tả !

   • Dove says:

    Dove là Dove ko tả mà cũng chẳng hữu. Vớ được ai hiểu được mình là sướng rồi, đui, què, sứt môi, đi vòng kiềng, ok tuốt tuột.

    Nay có Sóc và bà đầm Marine đồng cảm thế là quá tốt.

    • Sóc says:

     Cụ Dove ăn được ngọt không? Hôm kia sóc vừa làm xong mẻ bánh nướng nhân đậu xanh và nhân sen. S nhờ người mang qua nhà cụ để tối nay ngắm trăng ăn bánh uống trà chơi Trung Thu và khen trăng VN sáng nhất thế gian nhé. 😀

    • Dove says:

     Đấy, thấy chưa?

     Những người cực đoan thường làm nên lịch sử. Chí ít là được Sóc mời ăn bánh ngọt.

     Cám ơn Sóc, đến giờ, sức khỏe của Dove vẫn OK. Chỉ kiêng ăn của đút thôi, còn lại những thứ mà người khác ăn được thì Dove cũng ăn được. Có những thứ mà người khác ko ăn được thì Dove vẫn ăn tốt.

     Cám ơn, thịnh tình của Sóc. Nhà Dove có nghề làm bánh mì đen, ko hiểu các cụ nhà Sóc có chuộng ko? Nếu có đến dịp CM tháng 10, Dove gửi tặng các cụ một chiếc.

   • says:

    Bà Luật sư Marie Le Pen là con gái của Jean-Marie Le Pen, một tay cực kỳ cực đoan, báo chí Pháp thường nhắc đến. Ông này có bằng cấp về Luật và Chính trị học, nhưng không thích làm Luật sư mà tình nguyện vào binh chủng Nhảy Dù Pháp. Sang Việt Nam ngay khi cuộc chiến Điện Biên Phủ đã kết thúc. Jean-Marie Le Pen mang cấp bực Thiếu Úy Dù, phục vụ trong Tiểu Đoàn 1 Dù Pháp ở Vietnam. Trong cuộc bầu cử năm 1968, Jean-Marie Le Pen bị mù một con mắt do đánh lộn …

    • Dove says:

     Giá mà ông J. Le Pen còn sống, sang VN thì hay quá.

     Đề nghị Lão Cua cho mở thêm phụ trương Pháp Ngữ,
     thì Hang Cua ko chỉ đi ngang mà thành cực đoan có
     tầm quốc tế.

 26. honda says:

  “Nhà báo ngày nay đã hỏng rồi
  9 thằng xảo quyệt, 1 đứa ngoa”

 27. huu quan says:

  theo em, pác Tổng nên gửi thẳng ý kiến này cho Việt Hùng TPO. Dù hắn không làm online nữa nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về hậu duệ do hắn tạo ra. Bắt hắn phải nộp phạt 1 chầu mà khi nào về Vnam, em với bác sẽ xử lý

 28. HỒ THƠM1 says:

  TIN GIỜ CHÓT CỦA CUA TIMES

  Một chiếc máy bay … hai người lái, bị các chiến đấu cơ HangCua bám đuổi sau khi không trả lời Lão Cua, đã bị rơi ngoài Cửa Hang, với một cặp đôi người Việt có mặt trên khoang.

  Không quân HangCua cho hay chiếc máy bay 02 chỗ ngồi Babetta DOVE OIO ngày 5/9 đã rơi.
  Mỹ đã điều 2 chiến đấu cơ F-15 để bám đuổi chiếc máy bay tư nhân Babetta DOVE OIO sau khi nó không trả lời Lão Cua, người phụ trách Tối cao của HangCua.

  Hai người được cho là đã có mặt trên máy bay, gồm CUTONHUPHICH DOVE, một Còm sĩ phản biện trứ danh của HangCua và một chân dài quê ở Đất Hồng Châu (!?). Cặp đôi đều có bằng PTS tức Phun Thuốc Sâu! Hi hi….!!!

  Chiếc máy bay Babetta DOVE OIO, mới được chế tạo vào năm 2014, cất cánh từ Làng Nghèo Nghĩa Đô vào sáng qua, giờ địa phương, để tới HangCua.

  Một phát ngôn viên của NORAD cho biết phi công máy bay chiến đấu không nhìn thấy bên trong máy bay Babetta DOVE OIO do cánh cửa bị che rèm kín mít.

  NORAD cho rằng phi công trên máy bay Babetta DOVE OIO không phản hồi cơ quan kiểm soát HangCua do bị bất tỉnh vì “ăn” quá nhiều Đá. 😛

  Trước đó, Cục hàng không liên bang Mỹ cho hay cơ quan này đã phối hợp với đài kiểm soát Cuba để giám sát chiếc máy bay Babetta DOVE OIO do lão phi công CUTONHUPHICH DOVE lái, vì nghi ngờ lão này lái Máy bay Babetta DOVE OIO với bằng lái… Xe Công Nông!

  Theo Dân Mất Trí :mrgreen:

  • Dove says:

   Thông tin có sai lệch, ko phải là chân dài Hồng Châu mà là bà già Bình Định, võ sư nhất đẳng huyền đai.

   Do thời tiết phức vô cùng thuận lợi thay vì lái Babetta Dove OIO, bỗng phi công CUTONNHUPHICH nẩy ra ý định lái bà già. Nào ngờ bị bổ một cú xà quyền ngất lịm.

   Máy bay mất người lái, do ảnh hưởng của lực Coriolis bay lệch hướng ra biển và rơi vào vùng thời tiết phức tạp. Bị loạn lưu làm chao đảo trồi lên thụt xuống. Còi báo động hú lên loạn xạ. Bà già hết vía vừa lay CUTONHUPHICH như điên như dại, vừa lạy trời lạy phật xá tội vì đã xuống đòn nặng quá.

   Sau một hồi hoảng loạn, bà già lấy được bình tĩnh để áp dụng đúng giáo trình hồi sức cấp cứu đã học được từ thời còn làm dân quân. Mất đứt 4 tiếng, ấy thế mà CUTONHUPHICH chỉ ti hí mở mắt có một lần rồi nhắm tịt lại.

   Kim đồng hồ nhiên liệu nhích dần về phía vạch đỏ, bà già tháo kim băng gài ở mép túi ra rồi cương quyết triển khai tuyệt chiêu ngừa chứng phạm phòng do mẹ dạy. Vừa lột quần CUTUNHUPHICH ra nhưng chưa kịp châm kim vào vào xương cụt, bà già bỗng lăn ra cười ngất:

   – Hóa ra chỉ là cutonhuot….

   Thế là CUTONHUPHICH bị chạm nọc, ngồi phứt dậy cầm vô lăng. Babetta DOVE OIO hạ cánh an toàn. Bà già thủ thỉ, cứ tưởng la cutonhuphich nên hốt hoảng ra đòn quá nặng, bây giờ thì ổn rồi…. Tot qua, hay là ta đổ xăng rồi bay tiếp đến nhà lão Hồ Thơm1 để khuyên lão ấy chớ tung tin vịt nhé.

   • xanghứng. says:

    Lão Dove,

    Quyết liệt phản đối lão. Không được tấn công cá nhân, không được chế giễu yếu điểm của người khác. Hang Cua đã có nghị quyết về việc này với số phiếu đồng thuận lên tới 97,59%.

    Vết thương mặc cảm của tôi khi “Cô Hùng” thọc tay vào quần năm xưa vừa lên da non thì hôm nay lão lại cho bà già Bình Định chọc ngoáy thô bạo, cười tôi là thằng “cutonhuot” !

    Hừ, mà Cu to như Ớt thì đã sao nào, chưa phải “cumemnhubun” là được rồi. Lêu lêu.

    • Dove says:

     Dove định tấn công lão Hồ Thơm1, nhưng vô tình đấm phải nỗi đau của xang hứng. Ý bất tại ngôn xin miễn thứ.

     Cam làm quít chịu!

     Lão Hồ Thơm1 bày ra trò, thế mà tội thì xang hứng và Dove chịu.

 29. DrHung says:

  Thực ra TPO chỉ đăng lại bài của tác giả An Bình(dịch từ BBC) trên báo Dân Trí, chỉ biến tiêu đề từ máy bay ma sang máy bay Mỹ: http://dantri.com.vn/the-gioi/may-bay-ma-bi-chien-dau-co-my-bam-duoi-939683.htm.
  Đây cũng là một đặc điểm nghiệp vụ của nền báo chí XHCN. Tuy nhiên cái dịch sai, không trung thực này vì có lẽ chỉ ảnh hưởng đến…Mỹ, không ảnh hưởng đến uy tín, đường lối, chủ trương ,chính sách… của đảng và nhà nước cs VN nên không bị…phạt như trường hợp mấy tờ báo này:
  http://www.vietnamplus.vn/them-hai-co-quan-bao-chi-bi-phat-vi-dang-tai-bai-van-cua-tre/279637.vnp

 30. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Bác HM đừng buồn mà hao mòn kim thể. Bây giờ trong làng báo VN những nhà báo có tríình độ và lương tâm rất ít ( như Bà KD bạn lâu năm của bác HM…). Số còn lại , ngoài bọn bồi bút, đa số là đồ hàng chợ. Đề tài ưa thích của bọn này thừơng là cướp , giết, hiếp…và chân dài. Từ họ thường dùng là : bổng dưng , hé lộ , mượt mà..v.v…Đào tạo không ra gì , xem đồng tiền là tiên ,là Phật… Đây là hậu quả của nền báo chí chỉ huy , độc quyền : trên sao dưới vậy , cha nào con nấy. Bác mà có gì về sức khỏe thì ai quản trị Hang Cua đây. Xin can.

 31. […] Tít báo trên TPO gây hiểu lầm về máy bay rơi ở Mỹ. 06/09/2014 […]

 32. xanghứng. says:

  Tin mới từ Cua Times:

  Giáo sư Tiến sỹ Dove bị mất việc, cho về hưu nhưng vẫn tiếp tục chui Hang Cua tán gẫu.

  Theo phóng viên của Cua Times: Một Tiến sỹ Nga học ở “Làng Nghèo Nghĩa Đô” đã bị tổ chức cho nghỉ việc, tuy nhiên vẫn được nhận sổ hưu đã tiếp tục trở lại Hang Cua trong vai trò còm sỹ phản biện. Số đá của còm sỹ này thu nhận được đủ để xây căn nhà xinh xinh chừng 500m2 phía ngoại thành Hanoi.

  • Dove says:

   Sự thật là như thế này:

   Do mãi còm, Dove bị cắt lương hưu, đuổi việc ngồi chơi xơi nước ở Nghĩa Đô.

   Thế mà vẫn chứng nào tật nấy: lại tiếp tục chui vào Hang Cua để tung còm với vai trò khiêu khích cộng đồng rèn luyên tuyệt chiêu “ném đá giấu tên” nhằm tăng cường thể lực.

 33. Xôi Thịt says:

  Mấy chữ “45 năm …” trên cùng dễ gây hiểu nhầm nhất 😉

 34. kyanh says:

  Cảm ơn bác HM cho biết sự thật
  Trên đời không sợ người khôn, chỉ sợ kẻ trả vờ ngu, ngu có định hướng, khôn lỏi láu cá

 35. Dove says:

  À vụ MH17 ra sao rồi?

  Tin rằng truyền thông phương Tây còn kém xa Tiền Phong của VN.

  Vụ Ucraina rõ ràng là tại ả gay B. Obama trước rồi mới đến tại anh V. Putin, thế là tại “anh tại ả tại cả đôi đàng” ấy thế mà truyền thông phương Tây một điều tại Nga, hai điều cũng vẫn tại Nga, N điều sẽ lại tại Nga.

  Dove chán nhất là các ảnh viễn thám được gọi là chứng cớ rành rành gì đó: thế mà vào thời điểm chụp thì ko có vệ tinh trên không, điệu kiện khí tượng không phù hợp, điều kiện thiên văn sai bét….

  Hậu quả vài ngàn dân Ucraina thiệt mạng, dân Ba Lan phải động viên nhau ăn táo là yêu nước và có thể sẽ tệ hơn rất nhiều.

  Ucraina đang phát huy tác dụng làm sống lại tinh thần NATO và khiến cho gấu Nga phải tạm thời gác lại công việc chuẩn bị ngủ đông để tìm kiếm một tinh thần Nga mới. Thế mà truyền thông phương Tây chỉ lảm nhảm tại anh Puti, Phương Tây trừng phạt và NATO thành lập lực lượng phản ứng nhanh….

  Trong khi đó, về tinh thần Nga mới thì lờ tịt. Trước sự bất đối xứng như vậy, Dove xin bổ sung đôi chút:

  – Dân Nga đã vỡ nhẽ ra, đất đai của họ thừa đủ sức nuôi đủ 1,5 tỷ người. Nếu họ rút kinh nghiệm Stalin chấn chỉnh lại nông nghiệp thì dân Balan nên tư duy theo định hướng nghề trồng táo chỉ còn là dĩ vãng;

  – Sắt, đồng, nhôm và dầu khí của Nga chỉ tập trung ở Siberi vậy thì hà cơ gì phải chở chúng đến Moskva. Chắc chắn rằng nên xây dựng một NovoMoskva ở giữa Siberi. Gấu ko chỉ nói, mà gấu đã làm một số viên chức và cơ quan Chính phủ đã được lệnh chuyển đến Siberi.

  – Trung quốc và châu Ấ được đánh giá là đối tác đáng tin cậy, Gấu đã quyết định bỏ ra 400 tỷ USD để xây đường ống đến TQ và TQ cũng bỏ ra khoảng từng đó để xây đường ống xuyên Mãn Châu Lý và kết nối mạng sẵn có. Gasprom VN đã nhận được chỉ thị đẩy nhanh lộ trình hợp tác. Các nhà đầu tư TQ đã được bật đèn xanh để đầu tư vào thị trường ô tô của Nga…..

  – Hoa Kỳ và NATO đã được nhận dạng là kẻ thù của nước Nga và là đối tượng để giáng đòn phủ đầu hạt nhân.

  Xin lỗi, đoạn cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến lợi ích cốt lõi của Hoa Kỳ hơn cả Kim Ủn và Iran cộng lại. Liệu có làm gì hay hớn cấm vận và phản ứng nhanh để đảo ngược tình thế ko?

  • Tâm Mỹ says:

   “Vụ Ucraina rõ ràng là tại ả gay B. Obama trước rồi mới đến tại anh V. Putin”

   Bác Dove hết gọi ông Obama là “da đen” rồi bây giờ đến “gay” là những chữ cấm kỵ khi nói về người khác. Nó chẳng liên quan gì đến việc làm đúng hay sai của ông ta.

  • Brave Hoang says:

   TQ… được đánh giá là đối tác đáng tin cậy… Móa ơi, tí nữa sặc sữa chết rồi :D.

   • cũng là nông dân says:

    Bệnh cuồng Nga hiện cũng có thể coi là một căn bệnh nặng.

 36. Nothing says:

  Những tài hoa đã rời xa đất nước. Còn lại nơi đây chỉ ta với người.

 37. TKO says:

  @ Bác Cua:
  Năm 2014 dường như là năm của SORRY AIRLINE trên toàn cầu.
  Bàn về nghiệp vụ báo chí ở VN, có lẽ bác Cua phải dành ra ít nhất 1 entry?

 38. Nang Nguyen says:

  À. Cũng dân Ninh Bình đấy bác! Yên Khánh…:D

 39. Nang Nguyen says:

  Lần đầu tem nhà bác Hiệu Minh…:D

%d bloggers like this: