VOA: Ông Chuck Hagel lên án hành động ‘xâm lược trắng trợn’ của Nga ở Ukraine

Bộ trưởng QP Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: VOA

Bộ trưởng QP Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: VOA

VOA. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đã lên án điều ông gọi là thái độ ‘xâm lược trắng trợn’ của Nga ở Ukraine. Ông Hagel đưa ra nhận định tại Gruzia vào lúc Hội Ân xá Quốc tế nói Nga không còn thể chối cãi việc lực lượng của họ tham gia chiến đấu ở miền đông Urkraine. Thông tín viên VOA Victor Beattie ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Phát biểu cùng đối tác Gruzia, ông Irakli Alasania ở Tbilisi hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel tuyên bố các hành động của Nga ở Ukraine, cũng như ở Gruzia đề ra một thách thức dài hạn mà Hoa Kỳ và các đồng minh coi là rất nghiêm trọng. Nhưng ông Hagel nói các hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đưa Hoa Kỳ và các nước bạn ở Châu Âu lại gần nhau hơn.

“Quan hệ chặt chẽ hơn giữa NATO và Gruzua đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các hành động nguy hiểm và vô trách nhiệm của Tổng thống Putin. Việc ông ta sáp nhập Crimea vào Nga một cách bất hợp pháp, mà Liên Hiệp Quốc không thừa nhận, và chiến dịch quân sự liên tục mà Nga đang tiến hành ở đông bộ Ukraine đề  ra một mối đe doạ nghiêm trọng cho sự ổn định khu vực, như các hành động của Nga bên trong đường biên giới được quốc tế thừa nhận của Gruzia.”

Lực lượng Nga đã xâm lấn lãnh thổ Gruzia vào tháng 8 năm 2008, và sau một cuộc xung đột kéo dài 5 ngày, Moscow đã đơn phương công nhận sự độc lập của Abkazia và Nam Ossetia.

Ông Hagel kêu gọi Nga hãy rút toàn bộ lực lượng ra khỏi biên giới Gruzia. Ông cũng ca ngợi vị thế mới của Gruzia như một đối tác tăng cường của NATO và nói ông trông đợi tình trạng này sẽ dẫn tới tư cách thành viên đầy đủ của NATO.

Nhóm nhân quyền Ân Xá Quốc tế hôm qua lên án cả dân quân Ukraine lẫn các phần tử đòi ly khai thân Nga về các tội ác chiến tranh, trong đó có việc pháo kích bừa bãi, bắt cóc, tra tấn và giết hại. Và Tổng thư ký của tổ chức, ông Salil Shetty, công bố các hình ảnh chụp bằng vệ tinh cáo buộc sự hiện diện của xe thiết giáp và trọng pháo Nga ở miền đông Ukraine.

“Cái chúng tôi có là các hình ảnh chụp bằng vệ tinh mà chúng tôi thu thập được và điều rõ ráng là có ảnh hưởng trực tiếp và tích cực của Nga. Nga không thể chối cãi mình không phải là một bên trong vụ xung đột nữa. Trọng pháo di động và các đơn vị thiết giáp rất có hệ thống và tổ chức rất kỹ đang ở vị trí sẵn sàng; không có cách nào lực lượng đòi ly khai có thể tự tổ chức lấy được. Ngoài ra, chúng tôi cũng có những lời khai của nhân chứng về sự di chuyển của xe tăng Nga băng qua biên giới. Vì thế, tôi cho rằng thực sự điều đó không còn có thể chối cãi được nữa. Theo chúng tôi, đó là một vụ xung đột quốc tế.”

Nga nhất mực chối bỏ sự hiện diện của quân đội Nga ở Ukraine, trong khi các thủ lãnh nổi dậy nói họ đã được sự hỗ trợ của binh sĩ Nga dùng thời gian nghỉ của mình để chiến đấu với quân đội Ukraine.

Tại cuộc họp thượng đỉnh NATO tuần trước ở Wales, Tổng thống Barack Obama tuyên bố ông vừa “hy vọng” vừa “hoài nghi” rằng cuộc ngưng bắn đạt được hôm thứ sáu giữa hai bên sẽ có hiệu lực. Nhưng, bạo lực tiếp tục hồi hôm qua đã gây nguy hại cho cuộc ngưng bắn.

Ông Obama cũng nói NATO sẽ cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ phi sát thương, trong đó có áo giáp, nhiên liệu và sự chăm sóc y tế cho thương binh Ukraine và viện trợ về hậu cần và chỉ huy và kiểm soát.

Nhưng trong chương trình Tin tức Chủ Nhật của đài truyền hình Fox của Mỹ, ông Robert Menendez, chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện, nói rằng đã đến lúc phải dành cho Kyiv những gì họ cần để tự vệ.

“Cho đến khi nào Nga đưa hàng ngàn binh sĩ, xe tăng và thiết bị quân sự trở về Nga ngang qua biên giới, và có một đường biên giới an toàn, hy vọng rằng với các quan sát viên quốc tế, và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được duy trì, thì không có một giải pháp; đây chỉ là một sự lắng dịu tạm thời. Và chúng ta phải xét tới tính toán của Tổng thống Putin và chứng tỏ là ông ta sai, có nghĩa là ngoài những gì mà cả EU lẫn Hoa Kỳ đã làm, những biện pháp chế tài đang được cứu xét phải được xúc tiến, và thứ hai nữa, chúng ta phải dành cho phía Ukraine khả năng chiến đấu cho chính mình. Điều đó sẽ làm thay đổi những tính toán của ông Putin.”

Ông Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Kyiv hồi tháng trước, ông Menendez tỏ ý cho thấy ông sẽ mưu tìm một cuộc họp chung của Quốc Hội Hoa Kỳ để cho phép nhà lãnh đạo Ukraine có một diễn đàn để trình bày lý lẽ xin viện trợ quân sự.

Ông Jonathan Adelman, phó giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Denver, nói phương Tây không muốn can dự vào vụ xung đột.

“Nếu nhìn vào các số liệu thăm dò, 17% người Mỹ muốn chúng ta có thêm hành động. Đơn giản là họ không quan tâm đến việc này. ISIS dường như quan trọng hơn, những vụ khủng hoảng ở Trung Đông như Syria hay Iraq quan trọng hơn. Thứ hai, theo tôi, có cảm giác là chúng ta không thể xúc tiến một cuộc chiến với Nga, và vì thế, cảm tưởng là “Hãy để phía Châu Âu có nhiều hành động hơn.” Và, đúng thế, phía Châu Âu phải có nhiều hành động hơn.  Vấn đề là phía Châu Âu tự hộ đã chi chưa đầy 2% GDP vào quân đội, không phải là chúng ta muốn tuyên chiến, nhưng phía kia, tức là Nga, đơn giản là không sợ hãi chúng ta.”

Ông Adelman cảnh báo rằng sự bất động của phương Tây ở Ukraine sẽ khiến có nhiều phần chắc hơn là Nga sẽ tỏ ra hung hăng hơn ở nơi khác. Và ông nói những quốc gia khác, như Trung Quốc, đang theo dõi sát phản ứng của phương Tây trong lúc có hành động hung hãn hơn nhằm bành trướng sự kiểm soát ở Biển Đông.

Cuộc nổi dậy ở Ukraine bắt đầu hồi tháng 4 bởi các phần tử đòi ly khai thân Nga đã làm hơn 2.600 người thiệt mạng va khiến hàng chục ngàn người tỵ nạn bỏ chạy khỏi các khu vực gần biên giới Nga.

Tin từ VOA

 

70 Responses to VOA: Ông Chuck Hagel lên án hành động ‘xâm lược trắng trợn’ của Nga ở Ukraine

 1. namchinh says:

  “Dove pro V. Putin vì Dove tin vào nhân dân Nga, 82% nhân dân Nga ủng hộ ông Putin và đó là sự thật.”

  Cái bóng của Putin quá lớn, hình ảnh của Putin trái ngược với Elsin xuot ngày say mèm. Hình ảnh của Putin là hình ảnh câu cá, lái trực thăng, cưỡi Harley… vv.

  Hình ảnh Putin như trên giống Kim un in bắn súng cưỡi ngựa từ năm vài tuổi.

  Xây dựng hình ảnh lãnh đạo với dân là một điều nên làm, và tốt hơn nữa nếu hình ảnh ấy có tầm thế giới.

  Nước nga cuồng Putin, hiện tượng gái có chồng treo ảnh Putin ở đầu giường ngủ dẫn đến ly dị là có thật. Và em luôn nghĩ bác đợp k phải là con gái hoặc hifi :).

  Hình ảnh của Putin chưa broken ở nước nga. Nhung cũng sẽ đen nhanh thôi bác đợp ạ.

 2. namchinh says:

  Bác đợp trải qua nhiều thời kỳ, bác có thể cho ý kiến:
  1. cuộc chiến Ucraina ( thực chất là cuộc chiến của các tay to ) là cuộc chiến gì?
  2. Ucraina có thể bị phân chia làm hai, nếu bị phân chia va buộc phải đứng về một bên, bác sẽ chọn ai?
  3. Kinh tế Nga năm 2000 đến trước khủng hoảng Ucraina là tạm thời phát triển vi nhiều lý do, theo như dự báo thì đang và sẽ khó khăn, kinh tế xuống dốc, dân đói khổ, lỗi này có phải do Putin k?
  4. Vẫn biết putin cần bảo vệ nước nga và lấy lại crưm (căn cứ, vùng đêm và nhiều lý do khác nữa ) ,tại sao Nga không muốn Ucraina giàu có như Balan bây giờ trang hạn bằng việc ngăn cấm Ucraina gia nhập Nato?
  5. Nước nga có nghèo và putin bi lật hay loạn không nếu sắp tới giá dầu xuống dưới 90 USD thùng?
  6. Bác đã bao giờ bị cảnh sát nga túm cổ đá đít khoảng 10 lần /năm và nhét giam vào ngục cảnh sát mặc dù có đủ giấy tờ hợp pháp?

  7. Bác đã bao giờ đi ra đương phải nhìn trước ngó sau sợ cảnh sát, sợ hooligan va sau 8 h tối k dám đi bộ ra đường ở Moscow?

  Nhiều câu hỏi đề nghị bác trả lời . Tôi sẽ đánh giá được sơ bộ tầm nhìn của bác về từ chính trị đến cuộc sống đời thường cúa một nước nga hỗn loạn và bẩn thỉu hơn ta tưởng.

 3. namchinh says:

  Nhân lời nhắn nhủ của bác đợp đối với tôi phát biểu về hồi giáo, khi bác đợp ủng hộ các chiến binh hồi giáo sinh sống tại các nước tư bản giãy chết quay về cố quốc gia nhập IS. Và khẳng định lần nữa, bác đợp không hiểu hồi giáo.

  Phần hai của tranh luận, là về phần ẩm thực Nga, có lẽ xin pass vi liên quan đên thách đố món này món nọ mà có thể mình chưa được ăn nhưng bác đợp đã ăn hoặc ngược lại. Chuyện với tới hay không đôi khi chưa chắc có tiền đã ăn được. Nên tôi k lan man tránh đi vào tranh cãi tiểu nhân này.

  Về Hồi giáo : xin Cop pet ra đây mọi người tham khảo :
  ….”
  MỘT TÍN ĐỒ HỒI GIÁO CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT CÔNG DÂN TỐT CỦA HOA KỲ HAY KHÔNG?

  Câu hỏi trên đây đã được một người bạn của tác gỉa, người này đã sống ở Saudi Arabia trong 20 năm trả lời như sau:

  – Về phương diện Thần Học : KHÔNG.
  Vì họ chỉ trung thành với một mình đấng Allah mà thôi.

  – Về phương diện Tôn giáo : KHÔNG.
  Vì Đấng Allah chỉ chấp nhận một tôn giáo duy nhất là Hồi Giáo mà thôi. (Kinh Koran 2:256)

  – Về phương diện truyền thống : KHÔNG
  Vì họ chỉ trung thành với Năm trụ cột của Hồi Giáo và Kinh Koran mà thôi.

  – Về phương diện địa lý: KHÔNG.
  Vì họ chỉ trung thành với Mecca, nơi mà họ đều phải hướng về đó mà cầu nguyện 5 lần mỗi ngày.

  – Về phương diện xã hội :KHÔNG.
  Vì lòng trung thành với Hồi Giáo đã ngăn cấm tín đồ làm bạn với Người Thiên Chúa giáo và Người Do Thái giáo.

  – Về phương diên chính trị: KHÔNG.
  Vì họ phải tùng phục các vị lãnh đạo tinh thần của họ, những người này luôn luôn truyền dậy cho họ rằng Do Thái và Mỹ là một lũ qủi Satan.

  – Về phương diện gia đình : KHÔNG.
  Vì họ thường được dậy bảo là hãy lấy 4 vợ và hãy đánh đập, trừng phạt vợ nếu vợ không biết vâng lời và không biết phục tùng (Koran: 4.34).

  – Về phương diện lý trí: KHÔNG.
  Vì họ không thể chấp nhận bản Hiến Pháp Hoa Kỳ, một Bản Hiến Pháp đặt nền tảng trên Thánh Kinh, một cuốn sách bị họ coi là đồi trụy.

  – Về phương diện triết học: KHÔNG.
  Vì Đạo Hồi, Đức Ma Hô Mét và Kinh Coran không cho phép việc thực hiện tự do tôn giáo và tự do biểu lộ nìêm tin tôn giáo. Nền Tự Do Dân Chủ và Hồi Giáo không thể sống chung hòa thuận vì tất cả các chính quyền Hồi Giáo đều là độc tài toàn trị.

  – Về phương diện tinh thần :KHÔNG.
  Vì tại Hoa Kỳ, chúng ta luôn luôn tuyên xưng “ One Nation under God”. Thiên Chúa của Thiên Chúa Giáo là đấng hiền hậu và nhân từ. Trong khi Chúa Allah không hề được xưng tụng như là một người Cha hiền lành hay được gọi là Đấng Từ Bi qua suốt 99 danh xưng trong kinh Coran.

  Do vậy, sau khi nghiên cứu và khảo sát, có lẽ chúng ta nên nghi ngờ TẤT CẢ mọi người Hồi Giáo đang sống trên quốc gia này. Rõ ràng là họ không thể vừa là một tín đồ Hồi Giáo Tốt vừa là một người công dân Mỹ tốt. Bạn muốn gọi điều đó là gì thì tùy bạn, nhưng đó là sự thật. Và bạn nên tin như vậy. Càng hiểu biết tường tận điều này thì càng có lợi cho đất nước và tương lai của chúng ta hơn. Chiến tranh tôn giáo là một cái gì to lớn hơn sự hiểu biết của chúng ta.
  Xin lưu ý, chính người Hồi Giáo đã thường tuyên bố là họ sẽ tiêu diệt chúng ta từ trong nội bộ của chúng ta.
  Do đó TỰ DO KHÔNG PHẢI TỰ NHIÊN MÀ CÓ.
  ……”

 4. Hùng says:

  Mr.Dove đứng dưới Cụ cả T và đứng trên ông Hoàng quang Thuận (đại bỉu QH tp.HCM)
  Dưới: Nghiên cứu rất nhìều như Cụ cả nhưng hình như thiếu cái đuôi định hướng của Cụ.
  Trên: Phô ra rất nhiều nhiều những cái đã đọc nhưng sắp xếp có thứ tự hơn HQT và không nói lếu láo như HQT.

 5. nguyenvan says:

  Dove đang triển lãm kiến thức trên HC, thấy giông giống chính quyền đang triển lãm cải cách ruộng đất ở Hà Lội .CCRĐ là một thời kỳ của đau thương ,một thời kỳ con người tự biến mình thành cầm thú. Thực sự là tớ không hiểu tại sao lại triển lãm ?

  • Trung còi says:

   Triển lãm CCRĐ tại thời điểm bay giờ để cho thấy Kết quả của CCRĐ đã trở về số không khi người nông dân đã bị cướp mất đất và cho thấy quyền lợi của nhóm lợi ích đang nắm giữ CQ mới là trên hết.Những khẩu hiệu kiểu : người cày có ruộng ,rồi nền tảng là liên minh công nông …chỉ nhằm lừa mị , lợi dụng mà thui

 6. thangslb2014 says:

  Đọc còm như “rút từ gan ruột” của cụ Dove thấy toàn bị ném đá. Thỉnh thoảng cũng có người khen (thumb up). Nhưng em nghĩ đây là cách “khen cho nó chết”. Đề nghị mọi người like kịch liệt cho cụ Dove ạ

 7. thangslb2014 says:

  Đọc còm như “rút từ gan ruột” của cụ Dove thấy mọi người ném đá dữ quá! Thỉnh thoảng cũng thấy người khen (thumb up) nhưng em nghĩ đó là cách “khen cho nó chết’. Đề nghị mọi người like kịch liệt cho cụ Dove ạ.

 8. D.N.L. says:

  Đọc những góp ý ở bài này thì thấy bác Dove có vẻ độc thoại,muốn độc chiếm diễn đàn hay
  xin ví von bằng hình ảnh cho ấn tượng là “múa gậy vườn hoang” !
  Hầu như ý kiến nào,bác Dove cũng hô khẩu hiệu hoặc nói chính xác là vỗ ngực khoe mình trước đã : nào là người có văn hoá,người yêu sự thật,yêu hoà bình,yêu bác Hồ v.v… kể cả
  ủng hộ dân chủ…độc đảng ! Điều đó không phải là “lập dị” như có người đánh giá vì lập dị
  chỉ có giá trị trong nghệ thuật (sáng tạo),còn chính trị thì hoàn toàn không,trừ ra nếu có…
  chính trị của sự giả tưởng hay không tưởng !

  • Dove says:

   Còm rất hay, nếu thay Dove bằng một nick khác thì tuyệt.

   Hãy phê phán Dove trên cơ sở những dữ kiện đã đưa ra: 1) Ý tưởng lập G2 US – TQ của ông Brzezinski; 2) Chai “mỳ chính” mà ông C. Powell trưng ra là vũ khí hủy diệt để lấy cớ đánh Iraq; 3) Ông B. Obama có phải là gay hay ko, và xa hơn nữa là vụ một gã gay khác R. Nixon phủi tuột trách nhiệm đảm bào USD bằng vàng vào năm 1971.

   Chính trị của Dove trước hết là minh bạch.

   • D.N.L. says:

    Bác nên nói thẳng vào thực tế của tình hình hiện tại của Ukraine,trong
    bài này mà chủ đề là Ukraine,chứ không nói chuyện lỗi lầm hay tội ác
    của Mỹ ở những nước khác.Làm vậy là đánh trống lảng.
    UKraine có phải đang bị Nga xâm lăng hay gây bất ổn hay không ? Vấn
    đề là vậy,còn cứ dựa vào qúa khứ của Mỹ để suy diễn là lạc đề.
    Suy diễn như bác là cách đổ thừa,kiểu như vì Truman không giúp mà
    bác Hồ rơi vào Mao và Xít !

  • TungDao says:

   Với Entry này nếu không có bác Dove có lẽ sẽ rất tẻ nhạt.
   Phần lớn các ý của bác Dove là mở rộng ý nghĩa bài báo của Z. Brzezínki và cố niú kéo có tính lịch sử của R. Nixon để khẳng định lập luận của mình.
   Các ý kiến của bác Dove rất thực tế mang tính thực dụng và có tính chất một chiều nhưng không có độc giả nào đủ lý lẽ để cùng bác Dove phản biện mà phần lớn chỉ mang tính đả kích, tấn công.

   Tôi nể bác Dove ở tính kiên nhẫn cũng như thái độ cực kỳ văn hóa ở entry này.

   • D.N.L. says:

    Xin góp ý với bác TungDao.
    Ý kiến của bác rất buồn cười,thậm chí là khinh dễ hay khinh thường các bác trên diễn đàn này qúa đấy.
    Tôi đề nghị bác nên xin lỗi bởi vì bác không muốn hiểu lý do tại sao người ta không tranh cãi với bác Dove nên bác có giọng “lên lớp” như trên..
    Đây là lý do : người ta chỉ tranh luận dựa trên kiến thức phổ qúat (chính trị)
    mà đại đa số nhân loại chấp nhận một cách TỰ NGUYỆN,chứ không muốn tranh luận với người chỉ coi ý kiến của mình là chân lý như bác Dove.
    Bác có quyền nịnh bác Dove nhưng không nên thoá mạ người khác bằng
    câu nịnh vô lý như trên là có “thái độ cực kỳ văn hóa”.Thử hỏi bác người
    có văn hoá thì họ có tự vỗ ngực khoác lác về mình hay không ?
    Trân trọng.

    • TungDao says:

     Hôm nay đi làm về muộn vào HM mới biết mình bị bác D.N.L và bác Trần và cũng có thể với nhiều người khác đã tức giận vì một re-còm của tôi.
     Với đề nghị của bác D.N.L tôi cần xin lỗi vì tôi đã xúc phạm đến bác cũng như nhiều người khác trên blog HM này.
     Với lễ giáo và phong tục của dân mình, khi người lớn bắt xin lỗi tôi sẳn sàng xin lỗi bác cũng như các bác khác nếu re-còm của tôi đã có ý xúc phạm.

     Re-còm của tôi có 2 ý:
     1/Là nói về các ý kiến tranh luận của bác Dove.
     Bác Dove trong thời gian dài các dẫn chứng về Nga, Putin, Ukraine không có gì mới, kể cả về Obama, về chính sách của Mỹ. Trong đó bác Dove luôn nói về sứ mệnh và trách nhiệm Mỹ như một kẻ quấy rối, vô trách nhiệm, vô đạo đức.
     Ở Entry này, bác Dove đã dùng bài báo của Z. Brzezínki để phát triển ý của mình nhằm đối phó với quan điểm của ông Chuck Hagel.
     Bác Dove đã dùng nhiều lời lẽ để khích động và khiêu khích với mục đích có người tranh luận tay đôi với bác nhưng rất tiếc điều đó đã không xãy ra. Ở đây, HM, các bác chỉ có một thái độ duy nhất là tấn công cá nhân bác ấy và tệ hơn có người đã ví bác như cục phân như Mao đã từng nói.

     Để phản biện với bác Dove, nếu là tôi tôi sẽ tranh luận kiểu khác về đề tài Putin cũng như Ukraine.
     Sau khi LX tan rã. Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNGhay CIS) trong đó có Ukraine đã lần lượt ngã theo Châu Âu và Mỹ. Vì lợi ích dân tộc cũng như lợi ích của nước Nga, Puitn đã thay đổi bản chất các mối quan hệ với các nước thuộc LX cũ với thế nước lớn dưới dạng gangster. Việc xâm lược Crưm đã nói lên bản chất của Nhà nước Nga và bản thân Putin.
     Bác Dove đã dùng hiệu ứng tâm lý với kiến thức xáo trộn pha lẫn thực hư đã làm cho các bác cùng còm sĩ HM tức tối. Vì vậy, mỗi khi có bác Dove là các bác đả kích, nếu nói thẳng ra việc đả kích bác Dove có tính chất hiệu ứng đám đông.
     Về vấn đề Mỹ và VN. Bác Dove thường chửi Mỹ và chế độ VNCH trong đó có cả ông Diệm và ông Thiệu.
     Phải chăng Mỹ đã vô trách nhiệm với VNCH?. Nếu các bác là những người sống dưới chế độ cũ và hiện nay đang sinh sống ở nước ngoài thì chính các bác là người hiểu rõ hơn ai hết.
     VNCH là đồng minh của Mỹ. Chính Mỹ đã đặt nền móng cho nền dân chủ cộng hòa ở Miền nam chứ không phải LX và TQ đã đặt nền dân chủ ở Bắc Việt. Nền dân chủ của Bắc Việt là nên dân chủ chuyên chính vô sản. Sự khác biệt đó tôi không cần trình bày thêm nhưng tôi muốn nhấn mạnh Mỹ đã rất có tránh nhiệm với những người từng là đồng minh của mình qua các chính sách của Mỹ với quân nhân VNCH cùng các chính sách khác cũng như có trách nhiệm với nhân dân VN và hiện nay, Mỹ vẫn giữ vai trò cùng trách nhiệm của mình.
     Các bác yêu nước, yêu nhân dân nhưng chỉ với một bác Dove mà không đánh thắng thì cả thể chế kia thử hỏi cho đến bao giờ?.

     2/Khác với thái độ đả kích của các bác, bác Dove đã điềm tĩnh và từng bước nắm thót được từng người qua kiến thức và ngôn ngữ trao đổi với bác ấy. Và cứ thế có thể nói, bác Dove hiện nắm rõ còm sĩ HC trong lòng bàn tay. Nói không ngoa, bác ấy muốn làm gì thì làm với những gì bác ấy có về HC.

     Nói về dân chủ như một kiến thức phổ quát mà bác D.N.L có đề cập tới không đồng nghĩa cả vú lấp miệng em. Dân chủ phải trên tinh thần cùng phối hợp hành động, tôn trọng lẽ phải cùng các nguyên tắc bình đẳng. Và ở HC, dân chủ chính là thái độ tôn trọng các ý kiến khác biệt để cùng nghe, cùng tranh luận nhằm mục đích duy nhất như Cụ Phan chu Trinh: Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh.

     Là một kẻ hậu sinh, rất mong và rất muốn nghe những lời các bác từ Khai dân trí chứ không phải là những lời bắt lỗi cũng như đừng lấy bác Dove làm bình phong để qua đó tỏ thái độ của mình.
     Kính bác.

   • Trần says:

    Bác TD ơi, thật thà tôi quen biết khá nhiều môi trường nghiên cứu khoa học và nhiều người thành thạo phần việc ”tham khảo tài liệu” để phục vụ nghiêm túc công việc. Tuy nhiên, thiên hạ không thiếu người cóp nhặt chỗ này chỗ kia một tí rồi tào lao chi khươn thì có gì phải để ý. Họ dẫn nhiều tài liệu vụn vặt trưng ra nhưng không bao giờ viết được một bài viết hoặc có được kết quả nghiên cứu rõ ràng rành mạch về một chủ đề nghiêm chỉnh. Cái cách ba hoa chích chòe của họ, giới khoa học mẫn tiệp nhận ra ngay đó là trò “dọa ma”, dọa những người không trong ngành, dọa mấy sinh viên trẻ mới ra trường còn non nớt. Thậm chí họ còn dọa ma kiểu “đểu” khi đi thuyết trình thuyết giáo: hôm nọ tôi gặp anh Giáp, tuần trước anh Đồng có nói với tôi nè nọ vân vân…
    Chỉ xin trao đổi chút it với bác vì hạn hẹp nơi còm cho vui. Nương theo ý ở câu đầu trong còm của bác, thẳng thắn mà nói, người mà bác nói đến lại ‘không thích’ (hay là không dám nhỉ ?) làm ”sôi động”- ngược từ “tẻ nhạt”- cái entry “Tám yêu sách của dân An Nam năm 1919” ! Bác thử kiểm tra lại xem tôi nói thế có được không ạ.

   • Trần says:

    (sau khi xem còm của TD lúc 1:47pm)
    Ít nhất tôi không nghĩ là cần phải tức giận như bạn nói.
    Qua còm lúc 1:47, bạn có tin vào những điều bạn nói và bạn có chắc bạn đang muốn gì?
    Bạn có nghĩ còm của bạn có những câu những từ mang nghĩa “khiêu khích”? Chớ!

    Có những còm người ta không re-com, đơn thuần được hiểu là quá rõ đối tượng và nên cảnh giác tránh bẫy dù mạng ảo.
    Thủ thuật tinh vi, cài ý lẫn lộn, giả vai kích thích phản hồi nhưng bóp méo xuyên tạc lịch sử, sự thật, kiểu gì rồi cũng lộ.
    Càng tinh vi chống đỡ càng chứng tỏ đang lùi từng bước. Rõ ràng như vậy.

 9. namchinh says:

  Đợp(dove) không hiểu về hồi giáo nên không hiểu mấy thằng hồi giáo F1 ở tây âu về tham gia tổ chức giết người IS gì gì đó.

  Đợp không hiểu gì về xã hội nga điều hành by tập đoàn Mafia lớn nhất ở Nga va ai là người đúng đầu.

  Mình đây tự hào ở Nga 10 năm, uống nước kvas, nghiện cá muối Astakhan, beer số 5 va tỏi muối. Nên hơi thở nước nga có trong thanh khoản.

  Nên, qua các còm của đợp, tôi tự kết luận, đợp k hiểu gì về putin hoặc có hiểu thì do đã trót hâm mộ rồi nên…..

  Bang chủ mafia ở Nga là ai, đợp làm sao hiểu.

  Đợp ngây thơ lắm.

  • Dove says:

   namchinh hiểu gì về hồi giáo nhỉ, thử viết vài dòng đi.

   Hóa ra kiến thức về Nga chỉ là “nước kvas, nghiện cá muối Astakhan, beer số 5 va tỏi muối”… và mafia. Chỉ có thể phán mỗi một câu: thảm hại

   Tiện thể Dove xin đính chính nhé Astakhan viết đúng phải là Astrakhan, còn ở Nga có nhiều loại cá muối lắm: stavrida, xelodka, skumbria…Để uống bia ở Astrakhan chỉ nổi tiếng mỗi món cá vobla thôi. Có những thứ khác cao cấp hơn nhiều nhưng có thể namchinh ko với tới và ko dùng với bia.

   Dove tin là ở Nga có mafia nhưng cũng tin rằng ở Nga có rất nhiều người chân chính. Riêng về V. Putin, có nhiều người đáng tin hơn namchinh mến ông ta: nghệ sĩ Pháp G. Depardieu là một ví dụ. Một người đáng kính khác là ông H. Kissinger nói:

   “Mạ lỵ Putin ko phải là sách lược mà đúng ra chỉ là khoảng trống sách lược. Putin là nhà chiến lược tốt nhất mà nước Nga có được hiện nay”.

   Dove pro V. Putin vì Dove tin vào nhân dân Nga, 82% nhân dân Nga ủng hộ ông Putin và đó là sự thật.

 10. Trần says:

  Xưa, ông Đoàn Duy Thành, phó tướng hưu rồi, từng nói câu nói mang trải nghiệm của cả một đời người: “Làm người là khó”. Nghe xong ‘bộ phận rất lớn’ người ta xứ mình từ to đến nhỏ đều cảm cảm ngậm ngùi cay đắng muôn phần. Đó là sự thật không thể cãi!

  Nay, qua cái bản tin nho nhỏ được HM blog dẫn lại trên mà tự nhiên có ai đó bỗng thốt lên lời: “Làm Mỹ là khó” thì không khéo người dân xứ cờ hoa nghe được lại cảm thấy vui vui ”ta tự hào đi lên, ôi Iu- ét- sây”. Hẳn đó là sự thật có thể gây cãi, nhưng chắc gây ín ít thôi!

  Xin dừng kẻo tít mù nó lại vòng quanh!

 11. Dove says:

  Dove là một người có văn hóa, bởi vậy cứ mỗi lần nghĩ đến cái cảnh ông C. Powell cầm cái lọ bột “mỳ chính” huơ huơ rồi hù HĐ Bảo an LHQ là vũ khí hủy diệt của Sadam Hussein nhằm lấy cơ tấn công một nước có chủ quyền.

  Nếu ai đó cho rằng V. Putin đưa nước Nga về thế kỷ thứ XVII, thì với ông C. Powell, Dove nghĩ rằng Wasington dùng người Neanderthan để lãnh đạo thế giới trong thế kỷ XX!. Quả là đáng xấu hổ.

  Lại càng xấu hổ hơn khi B. Obama thản nhiên ngồi xem video ông già M. Gadhafi bị phiến quân do Washington và NATO ủng hộ lột trần ra rồi dùng cực hình (đấm đá, đâm dao găm vào chổ ko hiểm) trong khoảng vài giờ rồi sau đó vứt lên xe cho chảy máu đến chết (như ông Diệm ngày nào).

  Cần nói thêm rằng tuy tính khí thất thường nhưng ông ấy đã làm ko biết bao nhiêu điều tốt cho nhân dân Libya. Nếu so với việc thảm sát tập thể có tang chứng của Milosevic (Nam Tư) thì chỉ riêng số cận vệ của Gaddhafi bị hành quyết man rợ mà ko xét xử còn nhiều hơn. Quả là ở Phương Tây đang thịnh hành một công lý đểu.

  Cần nói thêm rằng, ông già M. Gadhafi đó đã coi N. Sarkozi như người bạn và giúp đỡ tiền nong để ra tranh cử và ở đây lại thêm một chuyện phản bạn đáng xấu hổ nữa của phương Tây.

  Chưa hết, hôm nay tại cuộc họp G20, WB đã ra cảnh báo về khủng hoảng công ăn việc làm, tại các nước G20 hiện có 100 triệu người thất nghiệp, khoảng 400 triệu người thất thểu sống vơi chưa đến 2 USD/ngày. Một thực tế quả là tối mịt mù như màn đêm khi chị Dậu lao ra khỏi nhà quan cụ.

  Nói tóm lại thật là xấu hổ.

  Đã đến lúc Washington và NATO nên kịp thời tỉnh ngộ để cư xử phù hợp trong thế kỷ XXI. Nếu ko tự tỉnh ra, sẽ thật là tốt nếu gấu Nga tát cho một tát nhớ đời.

  • Mười tạ says:

   Cụ Dove đang cố gắng trong …. tuyệt vọng, với việc pro Putin 🙂

 12. thangslb says:

  Há há! 1 mình bác Dove tả xung hữu đột. Càng ngày càng ngưỡng mộ bác nha! Bác đúng là sư phụ của trùm DLV Trần Nhật Quang (Quang lùn).
  Càng ngày càng lộ rõ bác Dove là trí thức cách mạng thứ thiêt!
  Loại trí thức mà bác Mao ngày xưa hay so sánh, còn Bác mình thì kêu “Hảo lớ, hảo lớ”

 13. Dove says:

  Vấn đề là gần 1/4 thế kỹ qua kể từ khi LX tan vỡ, Washington đã độc quyền lãnh đạo thế giới, nhưng làm ko nên hồn, nói trắng ra là quá tệ.

  Đã đến lúc chấm dứt mô hình thế giới đơn cực vô trách nhiệm, để xây dựng mô hình thế giới đa cực ổn định hơn và có trách nhiêm hơn.

  Dove yêu hoà bình, bởi vậy chỉ bảo vệ một quan điểm rất đơn giản, đó là Washington hãy chấm dứt ra lệnh cho nước Nga làm thế này thế nọ, mà hãy tôn trọng quyền lợi chính đáng của họ với vị thế là một cường quốc hạt nhân.

  • Minh Duong says:

   Và hãy tôn trọng quyền lợi chính đáng bắc Triều Tiên vì họ là cường quốc hạt nhân nữa cho đủ bộ bác Dove ui hehe
   Và hãy tôn trọng VC nữa, vì họ ngày xưa chiến tranh đổi phe liên tục nhanh phát khiếp 😛 :p

   • Dove says:

    Xếp Nga với Bắc Triều Tiên đồng hạng là phiếm khuyết về trình độ.

    Cả thế giới ngày xưa tôn kính gọi VC là lương tâm thời đại. Các trí
    thức danh tiếng từng lập tòa án B. Russel để xử Chú Sam.

    Ông Kerry từng nói: Ko có lý do bắt một người phải chết vì sai lầm.

    Nên tham khảo Dove để bịt lỗ hổng kiến thức và bảo vệ hòa bình.

    • Quang says:

     Hãy để Nga xây dựng chính quyền Ucraine, Gruzia, Việt Nam … theo mô hình Syria hoặc Triều Tiên. Không thể để Mỹ và phương Tây xây dựng các chính thể dân chủ, phải quyết liệt, phải tăng cường tập trận vũ khí hạt nhân, phải cấp Mỹ và EU bay qua không phận Nga, phải khóa van khí đốt, phải liên minh với Tầu … đ/c Putin, đ/c Dove cố lên, cố lên, cố lên.

    • Bác Dove nói đúng đó, ngày xưa thời mồ ma MỹNgụy, mọi người đều kính trọng Vc, coi Vc là lương tâm thời đại, đặc biệt là giới lãnh đạo Bắc Việt.

     Bằng chứng hiển nhiên là mọi người (đặc biệt là VNDCCH) đều gọi bác kính yêu, ngay bọn Ngụy cũng chỉ dám gọi bác là ông Hồ. Trái lại, toàn thể bọn cầm quyền Ngụy đều bị ta gọi là thằng hết, thằng Diệm, thằng Thiệu, thằng Níc sơn đó! Hehe.

    • chinook says:

     Bạn già Dove ơi.

     Kiền thức của Cụ quá lỗi thời.

     Khả năng hấp thụ và lưu trữ óc ta có hạn . Cụ nên loại bớt những gì quá cũ và nhứt là sai lạc vô thùng rác để óc ta có thể cảm nhận được những gì mới mẻ , bổ ích.

     Đó là chưa kể óc của Cụ đã bị nhiễm virus quá nặng.

     Các nước Tây phương nghiệm ra lợi ích của đa phương đa nguyên cả mấ thế kỉ rồi.

     Chắc con gái Cụ cũng đã cho Cụ biết xã hội Mĩ đề cao,bảo vệ và khuyến khích sự đa dạng của ã hội cũng như thiên nhiên như thế nào rồi.

     Nước Nga có thể vì mặc cảm tự tôn, không chịu làm kẻ đí sau nên đương ráng chèo thuyền nước ngược.

     Đáng thuơng cho dân tộc Nga và nạn nhân của những kẻ bảo thủ ,cực đoan.

    • Dove says:

     Dove chỉ dị ứng với Washington, cụ thể là B. Obama thôi. 53% dân chúng US cũng có cùng quan điểm.

     Con gái của Dove được học hành bài bản ở một trường đại học vào loại tốt của US. Cháu đủ kiến thức để nhận thức nội hàm của nguy cơ xung đột giữa Washington, NATO một bên và Nga một bên.

    • Holland says:

     Huilende Poetin blijkt niet zo stoer tijdens staatsbezoek
     Putin khóc không mạnh mẽ như là trong lúc thăm viếng cấp Nhà Nước .
     Putin bây giờ hay giở chiêu khóc lắm ,có lẽ phần kết của ông chắc cũng khóc thôi .
     Ít ra Kim ủn của Bắc Triều Tiên còn tỏ ra mạnh mẽ ,ko cần rơi nước mắt bao giờ .

  • chinook says:

   Đã đến lúc chấm dứt mô hình thế giới đơn cực vô trách nhiệm, để xây dựng mô hình thế giới đa cực ổn định hơn và có trách nhiêm hơn
   ____________________

   Cụ Dove nên thận trọng. Cụ nói như thế , có kẻ xấu miệng , mách là Cụ muốn cổ súy cho đa nguyên, đa đảng trong nước thì phiền lắm.

   Cụ nói thế là suy thoái, là diễn biến chứ còn là gì nữa ?

   Phải nắm vững chuyên chính vô sản để tiến lên thế giới đại đồng như Bác của Cụ mơ ước, đeo đuổi suốt đời chớ ?

 14. NGUYỄN VĂN says:

  Dove;”đây k/p là vấn đề văn hoá , mà là vấn đề sống còn”. Không có Crưm,nước Nga mất? Không có có Đông Ucraina, người Nga chết ? Chuyện của bác Ba Phi- Dove.
  Văn hoá ,thưa cụ Dove. Putin đang đưa nước Nga về thế kỷ 17-18.

  • Dove says:

   V. Putin ko thể để cho căn cứ mạnh nhất của họ tại Biển Đen rơi vào tay P. Poróhenko, cũng như US sẽ làm như vậy đối với Guantanamo hay giả sử như Okinawa nếu phe CS ở nước Nhật được TQ hỗ trợ lật đổ ông Abe.

   Đông Ucraina, ngoài vấn đề địa chính trị đó còn là vấn đề của dân tộc Nga, chứ ko phải là của nước Nga.

   Hãy đọc bài báo của Z. Brzezínki đi rồi bàn chuyện văn hoá sau.

   • A (@s26971) says:

    Nên nhớ Mỹ đã rút khỏi Phillipine. Tôi tin rằng khi chính phủ các nước đòi rút và hợp đồng, hiệp ước hết hạn Mỹ sẽ rút khỏi bất cứ căn cứ quân sự nào.

    • Dove says:

     Dân VN phải mất đến 20 năm mới đuổi US go home. Dân Iraq và Afganistan cũng phải mất cả chục năm mới mời ÚS go home được. Hơn 1/2 thế kỷ qua, dân nhật mỗi năm có vài cuộc biểu tình đuổi US khỏi Okinawa, thế nhưng vẫn kỳ nèo chưa chịu đi.

     Vậy cứ chờ đi, V. Putin đang building thể chế, nếu xong cũng sẵn sàng go home.

    • chinook says:

     Dân Việt mất 20 để đuổi US Go home.

     Phải mất bao năm để US Come back ?

     Cụ shy nghĩ thêm đi.

     Bua nay , tôi đi săn nấm ( mushroom hunting) với bạn bè. Hứa vô rừng sẽ suy nghĩ thêm.

     Khi về sẽ chia sẻ.

    • Xôi Thịt says:

     Uầy, bác Chinook cứ đi hái nấm với bạn bè cho vui, mấy chuyện này để ý làm gì. Hái nấm trong lúc nghĩ ngợi bác hái phải loại sặc sỡ là mất vui đấy 😉

 15. Dove says:

  Để công bằng, thiển nghĩ ông Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nên lên án thái độ ‘xâm lược trắng trợn’ của US ở Iraq, Libya, Afganistan, Grenada và cả VN nữa….

  Mục đích của Nga hiện nay đã rõ, họ muốn dựng lên một người nào đó như US đã dựng lên ông Nouri al-Maliki ở Iraq, ông Hamit Kazai ở Afghanistan và ông Mustafa Abdul Jalil ở Libya thôi. Có điều là ông V. Putin làm khéo hơn: nhanh gọn hơn, ít người chết hơn nhưng mồm loa mép giải và kéo bè kéo cánh thì kém hơn ông B. Obama.

  Tuy nhiên, chuyện đại sự hơn, đó là 18 giờ trước bà S. Rice, đã có mặt ở Bắc Kinh, để chuẩn bị cho chuyên thăm chính thức của ông B. Obama. Tờ Diplomat đã tường thuật thông báo báo chí của Caitlin Hayden- người phát ngôn của UB An ninh Quốc gia như sau:

  “Hayden said in the release that Rice would be in Beijing from September 7-9, and would meet with senior Chinese officials, including State Councilor Yang Jiechi. In these meetings, Rice plans to consult with her Chinese counterparts ‘on a range of bilateral, regional, and global issues.’ Hayden added that Rice intends to ‘underscore the United States’ commitment to building a productive relationship between our two countries in advance of the President’s visit to China in November.’”

  Link: http://thediplomat.com/2014/09/obama-advisor-susan-rice-to-visit-china/

  Dịch đại: Hayden đã nói trong thông báo rằng bà Rice sẽ có mặt tại Bắc Kinh từ mồng 7 – mồng 9 tháng 9 và sẽ gặp các quan chức cấp cao của TQ, trong đó có ông Dương Khiết Trì (?) chủ tịch Quốc vụ viện. Trong các cuộc gặp này bà Rice đã lập kế hoạch bàn bạc với các đối tác TQ “về quy mô của các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu”. Hayden đã nói thêm rằng, bà Rice có ý định ‘nêu bật cam kết của US trong việc xây dựng quan hệ có hiệu quả giữa hai nước trước cuộc thăm chính thức của Tổng thống sẽ diễn ra trong tháng 10’

  Tờ Xinhua, cánh tay phải của ông Tập Cận Bình chốt lại: “particularly critical time when it is of great urgency for the United States reaffirm its commitment and sincerity to Beijing by treating it as a true partner….Rice is “obliged to sort out sense and sensibility for the U.S. leaders so as to construct a truly stable major-country relationship.”

  Link: như trên xem đoạn cuối

  Dịch đại: Đây là thời điểm then chốt, bởi nó đòi hỏi US phải cấp bách tái xác nhận sự cam kết và lòng thành để Bắc Kinh xem họ như một đối tác thật sự…Bà Rice có nghĩa vụ chon lọc mong muốn và quan ngoại trình lãnh đạo US để xây dựng quan hệ ổn định và thực sự quốc gia.

  Như vậy, khuyến nghị của ông Z. Brzezinski – mặc dù US là siêu dân chủ, TQ là độc tài toàn trị, nhưng vì mục tiêu ổn định lại thế giới (do chính US làm loạn) thì US phải châm chước TQ để thiết lập quan hệ G2; đang cấp tốc được triển khai thực hiện.

  Vậy lời dự đoán của Dove ngay từ khi mới xẩy ra Euro Maidan: TQ sẽ đắc lợi là đúng. Hiện giờ họ đã có quyền ra giá cho cả hai ông V. Putin và B. Obama. Kết cục ra sao, đến tháng 10 sẽ rõ.

  Tiện thể khuyên các bác hay ném đá Dove: TQ là con ngựa vằn, trắng chẳng ra trắng mà đen chẳng ra đen. Cưỡi ngựa vằn mà chỉ dũng cảm thôi thì sẽ ngã rất đau đấy, cần phải khôn ngoan và khéo léo.

  • BINH says:

   thang 11 bac a

  • says:

   Dương Khiết Trì là Ủy Viên Quốc Vụ Viện, đặc trách đối ngoại (State Councelor). Đây là một cơ quan quyền lực, chỉ đứng dưới Phó Thủ Tướng nhưng trên các Bộ Trưởng, trực thuộc TW Đảng CS TQ. Trì từng học trường nổi tiếng The London School of Economics (LSE). Người Vietnam học tai trường này, sau 1945, có gs Tôn Thất Thiện, Bộ trưởng Thông Tin miền Nam, cựu Thủ Tướng Québec Jacques Pariseau, gs trường UQAM, một nhà Tài Chánh nổi tiếng. Sau 75, ông Thiện dạy học tại UQAM cho đến khi về hưu.

   Bà Hillary Clinton nói Trì nói tiếng Anh gần hoàn hảo vì xuất thân từ thông dịch viên trong Bộ Ngoại Giao TQ. Bà và Trì nói đủ mọi chuyện được qua điện thoại, nhưng Trì nổ (arrogant) hết biết, nói say sưa không ngừng, nhất là khi TQ dành được nhiều huy chương trong kỳ Olympic tổ chức tại Bắc Kinh.

   Nhìn vn, đa số lãnh đạo trong thời chiến chỉ biết cầm súng, thời bình thì đi học chuyên tu, tại chức. Đi công tác nước ngoài, đa số quan chức phải có người thông dịch chứ không tự giao lưu được như các quan chức TQ, Kampuchia, Thai Lan ….

 16. chinook says:

  Không rõ cách hành xử của Putin được dân chúng Nga ủng hộ mức nào. Mức độ này nói lên văn hóa của người Nga.

  Hôm nay, CNN loan tin Ray Rice một cầu thủ Football đầy tài năng của Đội Ravens , Baltimore bị hủy hợp đồng vì đánh vợ chưa cưới cách đây vài tháng

  Dù hai người hiện nay đã kết hôn và cảnh đánh vợ chỉ bị máy thu hình ghi đươc . Không ai chứng kiến , và nạn nhân không khiếu nại gì.

  NFL, Hiệp hội Football Mĩ và CFL của Canada đều cấm cửa Ray Rice. Khả năng về đuổi gà cho vợ là chắc chắn(nếu vợ còn thuơng )

  Không biết có bao nhiêu người Nga hả hê, ưỡn ngực , cho là mình “ngon. không sợ thằng Tây nào cả”.

  Nếu thế thì thật buồn cho Putin và nước Nga. Ông làm tôi nhớ đến Bảy Viễn và đám giang hồ Bình Xuyên ở Vietnam thế kỉ trước.

  • Dove says:

   Đây ko phải là vấn đề văn hóa, mà là vấn đề sống còn.

   82% dân số ủng hộ ông V. Putin. Điều có thể đó là Nga sẽ rút ra mọi cam kết về vũ khí hạt nhân. Họ sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Kaliningrad, một lãnh thổ Bantich thuộc Nga nằm giữa Balan và Đức (trước Thế chiến II là Kenigsberg, một căn cứ tàu ngầm lớn của Hitler)

   Một kế hoạch diễn tập lớn chưa từng có giữa Binh chủng hạt nhân chiến thuật và Binh chủng thủ vũ trụ đã được lên kế hoạch. Nó sẽ diễn ra ngay khi các cuộc tập trận của NATO ở Bantic và Biển Đen sẽ diễn ra.

   Chiến dịch Cấm vận I của US và EU là phép thử khôn ngoan. Nếu chiến dịch này khiến cho giới đại gia Nga chống lại ông V. Putin và làm cho ông bị mất tín nhiệm trước nhân dân Nga thì OK dúi tiếp Cấm vận II – ông V. Putin sụp, nước Nga thành zombie bán dầu khí. Nếu ko hiệu quả thì tốt hết nên xuống thang.

   Tóm lại ông V. Putin ko phải là vấn đề, mà vấn đề là nhân dân Nga ko muốn làm zombie. Đó là điều mà ông B. Obama phải tính đến, cho dù ông có thể chơi hay lá bài TQ.

   • chinook says:

    Putin làm thế càng khiến mọi người chê cười.

    Chiêu “cưa đôi lựu đạn ” này mấy tay giang hồ hết thời hay xử dụng. Ngưòi năc mùi rượu , lè nhè đòi “lấy chén sành đổi chén kiểu”.

    Trừ khi say quá vấp ngã khiến lựu đạn nổ sảng chớ chiêu này khó xảy ra vì chén sành cũng sợ…. bể.

    • Dove says:

     US ko thể goi là quý tộc được nếu ko dám công khai nhận trách nhiệm trước toàn nhân loại rằng tình hình rối ren hiện nay tại Trung Đông và Đông Âu là do mình gây ra.

     Trong lịch sử vào năm 1971, TT Nixon đã xé toạc hiệp định Bretton Wood, ko chịu đảm bảo USD bằng vàng nữa. Đó là hành động bất tín trắng trợn và bẩn thỉu chưa từng có trong lịch sử tài chính quốc tế. Sau đó, ông ta chơi lá bài TQ và đến năm 1974 đã mặc kệ cho bác Mao bóp cổ ông Thiệu thè lưỡi nôn Hoàng Sa ra, Đó là hành động phản đồng minh bỉ ổi đến mức trong bộ sưu tập ngôn từ của Dove, ko có từ nào tả xiết.

     Nếu người đàn ông V. Putin dã cho gã đồng tính da màu B. Obama một cú tát hạt nhân chiến thuật hoặc nano thì đó là hành động đáp trả chính đáng nhằm gửi cho nhân dân Mỹ một thông điệp rõ ràng rằng họ ko nên bầu những chính trị gia dính líu đến đồng tính như R. Nixon và B. Obama lãnh đạo đất nước vào những giai đoạn nhậy cảm.

   • BINH says:

    bac dung la cai ron cua vu tru

    • A (@s26971) says:

     Đề nghị mọi người dừng không tranh luận với DOVE nữa. Trừ khi muốn kích đểu.

    • khoavu12 says:

     Đúng vây. Mọi người nen dừng tranh luận với TS. DOVE .

    • Holland says:

     Cụ Dove quả đáng khâm phục .Một Tiến Sỹ ko cần học một giây mà thành Tiến Sỹ thì trên chuẩn luôn đấy .Tiến Sỹ này ngoài VN ra chưa có nước nào trên Thế Giới đạt tới đỉnh của trình độ này .Khâm phục .

   • Harry says:

    100% ủng hộ Hussein. 100% thanh niên (Đoàn TNCSHCM hẳn hoi) ủng hộ Hussein. Poll chỉ tham khảo thôi bác Dove. Nếu xem poll như kim chỉ nam, thì trong HC này hẳn bác Dove sẽ rất lẽ loi.

    Đối với đa số người CS, nước Nga là cứu cánh. Đối với tôi, nước Nga từng được tô vẽ toàn màu hồng và tôi đã từng yêu say đắm. Nhưng thế giới đã đổi khác rồi, thông tin ngồn ngộn, người dân không còn dễ bị lừa nữa khi họ cũng tự trang bị cho mình khả năng phân tích tốt hơn (chắc chắn không phải phân tích các tác phẩm văn học thời phổ thông khi ta luôn đúng và bên kia luôn là kẻ khát máu). Trong hàng trăm, hàng nghìn dư luận viên tốn tiền thuế của người dân (trong đó có cả phần rất lớn từ gia đình tôi) tôi thấy Dove là cây viết có nhiều kiến thức nhất (tuy rằng không phải lúc nào tôi cũng có điều kiện kiểm chứng) nhưng đôi lúc Dove đi quá đà. Tôi phải khẳng định một điều, Putin là một kẻ xâm lược, một gợi ý không hay cho mối quan hệ giữa TQ vs VN, và chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ủng hộ Putin và một ngày nào đó một Putin khác xuất hiện ở TQ – có phải tự mình vả vào mồm mình không?

    Mỗi dân tộc đều có lí do để tồn tại, mỗi cương thổ đều có giới tuyến thể hiện rõ trên World Atlas, vậy tại sao ngườ CS luôn bênh vực cho điều rõ ràng là sai trái? Nếu vấn đề người Nga được áp dụng cho những nơi khác thì chuyện gì sẽ xảy ra? Người Việt ở đầy xứ chùa tháp, người Tàu ở đầy đất Việt.

    Còn nói về địa chính trị, phải nói rằng nước Nga đã suy yếu trầm trọng và cho dù có trăm ông Putin cũng không cứu vãn nổi. Một dân tộc chỉ biết bán đất bán tài nguyên, bán vũ khí để mà ăn thì có gì là tương lai. Một tổng thống lấy việc xâm lấn nước khác, cởi trần cưỡi ngựa, làm người hùng lái trực thăng để PR cho hình ảnh của mình là một tổng thống thất bại. Nếu nói rằng thời của nước Nga đã qua cũng không ngoa.

    Thời kì cực thịnh (LX) chỉ nắm được một nhúm các dân tộc thất bại thì ta cũng nhận thấy được kết cuộc. Hãy xem bạn của người Mỹ là ai, còn bạn của người Nga là ai? Nếu hỏi bác Tổng nhà ta xem nếu có lựa chọn cho con cháu, con cháu bác sẽ chọn nơi nào để đi học, đi làm, sinh sống? Dân tộc ta tồn tại 4000 năm (theo kiến thức nhà trường) có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ hơn được người Nhật chưa? Chẳng bao giờ, vì một nhúm người Việt cầm đầu luôn nghĩ mình là nhất thế gian, dân chủ gấp vạn lần nước khác, là lương tâm nhân loại, là đỉnh cao trí tuệ! Vậy tương lai của nước Việt cũng tối như nước Nga vậy.

   • quang ku says:

    ông giáo sư Đậu này đang ngồi ở VN mà phán như đúng rồi, ông cũng chỉ ngồi nhà xem báo quốc doanh mà phán như thánh phán. ông được học nhiều năm ở nước Nga quá cho nên ông cũng hơi bị lú, ông cứ thử hỏi nhưng người VN hiện đang sống và làm việc ở bên Nga xem. có ai dám ra đường vào buổi tối không? đi xe taxi có dám đi xem kính sáng trong không?ông yêu nước Nga,ông có chính kiến của ông.nhưng thực tế ông có biết những gì putin đã làm với đất nước ukraine thế nào không? ông cứ ngồi nhà mà xem phóng viên VTV4 Trọng Nghĩa làm chương trình về thời sự Ukraine có vô tư không? có trong sáng không?ông có biết thân phận người dân Ukraine phải sang làm việc tại Moscow những năm trước chiến tranh thế nào không? họ cũng bị đối xử phân biệt như phân biệt chủng tộc đấy ông ạ.chúng tôi là những người hàng ngày phải đối diện với chiến tranh tại Ukraine, chúng tôi hiểu tất cả nhưng gì đang xảy ra trên đất nước chúng tôi đang sống. nhân dân Ukraine muốn dân chủ.gần như 90% dân VN sống bên Ukraine đều muốn nước Ukraine hội nhập châu âu dân chủ. ông có biết chúng tôi ủng hộ tiền cho chính phủ, ủng hộ vật dụng cho trẻ em và những người chạy từ vùng chiến sự về vùng bình yên. đấy là do tự chúng tôi quyên góp chứ xin thưa thật với ông là chúng tôi chả cần thông qua cơ quan đoàn thể nào hết. ông có tin là đại sứ quán VN bên Ukraine cũng bắt chước theo TQ cũng ba phải ko ủng hộ bên nào. cho nên họ ngầm ra khuyến cáo dân VN sống bên Ukraine ko tham gia vào cuộc. ông đã xem tiêu đề bài báo phỏng vấn đại sư ukraine tại VN ông có thấy buồn cười ko? người VN sống tại Ukraine đã nhận quốc tịch tương đối nhiều , thế hệ thứ hai sinh ra và lớn lên đã là công dân ukraine thì ko có lý do gì không chấp hành lệnh nhập ngũ khi có yêu cầu. vây mà hình như phía VN đã rất vui mừng và hoan hỉ với tiêu đề bài báo ( không có người VN nào tham gia quân đội Ukraine). nói như vậy khác gì nói người dân VN là ăn cháo đá bát. ngay tại thành phố của tôi đang sống cũng có 1 bộ phận nhỏ cảm tình viên của Nga họ cũng gây sự, họ treo cờ Nga lên nhiều tòa nhà.vậy mà chính quyền ukraine vẫn ko bắt bớ đánh đập. còn người UKraine treo cờ Ukraine tại Nga để phản đối chiến tranh thì chính quyền Nga bắt ngay lập tức. báo chí Nga tuyên truyền về chính quyền Ukraine mới phát xit. nhưng chúng tôi thấy họ không như vậy.

    • thangslb says:

     Hay lắm bác Quang Ku! Còm của bác làm em chảy nước mắt.

     “Những người đứng lên bảo vệ đất nước Ukraine là ai? Là doanh nhân, kỹ sư, thày giáo, công nhân…, và cả nghệ sĩ chơi dương cầm – họ là “phát-xít” cả ư? Không ít người con Ukraine lên đường bảo vệ đất nước với mong muốn hòa bình được tái lập, quê hương không bị chia cắt, trong khi những kẻ tráo trở – trong đó có không ít người Việt – thì nhảy múa trên mạng sống của họ và ngày đêm rủa xả họ!”

     Còm này em nhặt được của 1 bác đang sống ở Khakiv-Ucraine

    • Dove says:

     Ko hề hận Ucraina, ko hề hận Nga.

     Dove hận Washington và NATO xúi bẩy đẩy hai dân tộc anh em Ucraina và Nga vào cảnh nồi da nấu thịt.

     Kẻ đáng bị ăn tát là Washington và NATO.

 17. Xôi Thịt says:

  Đang rộ lên khả năng Ukraine bị tách làm 2.

  Nghĩ lại mới thấy Nga Sô quá nhiều kinh nghiệm chia đôi nước khác: Đức, Trung Quốc/Mông Cổ, Hàn, Việt Nam. Gần đây chút thì trình đã cao nên Nga chia hẳn làm 3 như vụ Georgia (Việt Nam mình hay gọi là Gruzia, chắc phiên âm từ tiếng Nga). 🙂

 18. Holland says:

  Xong rồi Putin ơi .Ông đã cung cấp tên lửa BUK cho phiến quân
  http://www.bbc.com/news/world-europe-29109398

 19. Anh Kiệt says:

  Từ hôm anh Pu đem hạt nhân ra nói chuyện thì em xếp anh ấy thấp thứ hạng hơn cả anh Ủn.
  Tiếc cho một thời cảm cúm với anh, anh Pu ạ.

  • chinook says:

   Còn đâu Chàng quí tộc Nga yêu nhạc cổ điển, mới đêm qua còn đi coi Balet Bolshoi. Sáng nay hiện ngu yên hình một Ivan nông dân, thô lỗ, vũ phu. Miệng đầy mùi Vodka,tay cầm liềm đe dọa người tình một thuở ?

 20. NôngDân says:

  + Tự dưng máy tính của Nông dân đang chạy tắt phụt, bật tiếp nó vẫn nhấm nhẳng như vậy. Gọi thằng con, nó cử một cậu kỹ thuật viên về kiểm tra, cậu ta phán Main board của bác có vấn đề, cháu phải đem về cửa hàng. Thay cho máy tính chúng đưa cho mình cái vật to hơn bàn tay, còn dạy mình cách lấy ngón tay chọc chọc, hay chụm vào xòe ra …. Nhưng tớ chỉ đọc được thôi, đếch gõ được. Thấy tớ tức điên, hôm nay nó mới mang về 2 máy ( cả dự phòng). Tổng Cua thạo phần cứng thì lỗi trên là cái gì thế?.
  + Với bài này thì tớ bình phát : Putin hay Tập Cận Bình cũng cùng một lò sinh ra thôi. Đã coi một đất nước hay dân tộc khác là anh em, thì đừng cho họ là thuộc quốc, coi lãnh đạo ở đó chỉ là loại “thái thú”. Khác đi thì lồng lộn, chơi trò bẩn ngay, chứ hữu nghị chó gì bọn này!.

  • Hiệu Minh says:

   Chỉ đọc mà không gõ được vấn đề chuyên chính vô sản –> một chiều. Cấm góp ý.

   Có khi chỉ cần thay cái bàn phím (thử thay bàn phím khác xem), nhiều khi lỗi đơn giản. Kiểu lãnh đạo không nổi thì thay nhân dân ấy mà.

   Nếu thay bàn phím mà không chạy thì có thể cái “lỗ” USB cắm bàn phím bị lỗi (thường là dùng USB keyboard mà. Nếu là laptop thì phải mở ra thay bàn phím khác.

   Nếu vẫn không chạy thì phải thay thằng trung ương (CPU), nói chung là mua cái mới. Sửa lỗi hệ thống là chắp vá và không bao giờ hoàn hảo.

   🙂

  • Hiệu Minh says:

   Quên mất, cái cần góp ý lại không góp ý.

   Cái bằng cái bàn tay ấy mà không gõ được là lão Nông Dân có vấn đề. Muốn comment lão vào cửa sổ comment ấy, nhấn một phát, là có bàn phím nhân dân hiện ra.

   Về cái bằng bàn tay ấy, phải vuốt ve, lên trên, xuống dưới, sang trái, sang phải thì cửa sổ tâm hồn mới dạng ra. Lão cứ mầy mò thì chẳng bao giờ thấy chân trời cả.

   Chúc lão thành công.

   (iPad, iPhone, hay các loại sờ màn hình, được thiết kế cho các bà già, con nít đều quệt ngón tay được. Nông Dân không dùng được là Nông Dân chưa thuộc diện được bồi dưỡng và cảm tình với … IT 🙂

  • VVX says:

   Thì ra là cái computer của lão nó bất an chứ long thể lão vẫn OK là tốt rồi, welcome back.

 21. Xôi Thịt says:

  Mỹ có là đồng minh với Nga hay đối đầu với Nga thì Việt Nam mình đều thiệt, nếu bản thân Việt Nam không thay đổi 😦

 22. kyanh says:

  Ông Chúc không dzú
  anh Pu chỉ mở mang bờ cõi thôi nha…..

 23. chinook says:

  Gấu hành xử vừa như “đầu gấu” , vừa như “gà cồ”

 24. Mười tạ says:

  Chà, Mr.Hagel đến tận Tbilisi rồi à, Putin chắc thấy hơi nóng phà sau gáy rồi.

  Công nhận Putin làm được vài việc cho nước Nga, nhưng với kiểu dùng dầu mỏ và hạt nhân đe dọa người ta xem ra đi ngược với xu hướng văn minh rồi.

  Ucraina vốn là anh em, châu Âu là hàng xóm, thế mà người ta hướng sang Mỹ cả, mình có làm sao người ta mới thế chứ.

  Cụ Dove ơi, vì sao lại ủng hộ Putin trong chuyện này nhỉ?

  • Hiệu Minh says:

   Đợi mãi mới có lão Tấn … tem, làm bẹp dí cả Putin. 😛

   Nhưng câu bình của lão “Mình có làm sao người ta mới theo Tây” đáng làm một entry ❗

  • Dove says:

   Bác MT à, Phương Tây có làm sao thì hàng ngàn thanh niên của họ mới bỏ đến Trung Đông gia nhập ISIS chứ. Phải có làm sao thì con gái của họ mới bỏ nước đi lấy chồng ÍSIS chứ.

   Dove ủng hộ V. Putin, vì phương Tây thiếu văn hoá đến mức xúi bọn Balan, Baltic, Gruzia và Ucraina đổ tiệt những ân oán từ thời mồ ma Liên Xô cho nước Nga.

   “Ucraina vốn là anh em, châu Âu là hàng xóm, thế mà người ta hướng sang Mỹ cả, mình có làm sao người ta mới thế chứ.”

   Nếu MT ko hiểu nổi điều này, thì chắc sẽ ko hiểu nổi tại sao thằng láng giềng nghèo rớt mồng tơi lại chống MT vì bị thằng hàng xóm giàu xụ dụ: chống MT đi rồi tao sẽ đảm bảo cho mày một cuộc sống đại gia….

   • Xôi Thịt says:

    Ngày trước bác Đô đi du học là nhờ học bổng từ thời mồ ma Liên Xô. Xem ra Bác cũng chẳng dính dáng mấy đến nước Nga. Bác bênh Putin quá vậy, người ta lại nói nọ kia về giới tính lại không hay 😉

    Ngày xưa mồ ma quân xâm lược phương Bắc sang đô hộ nước ta, giết người cướp của… và nguy hiểm nhất là hủy diệt văn hoá nước Nam. Gần đây mồ ma Mao quyết tâm “Đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng”, mồ ma Đặng thì xua quân sang giết hại dân Việt ở mấy tỉnh biên giới. Tập thì là bạn tốt, tốt đến nỗi sợ Việt Nam không giữ được đảo, được đất nên đến giữ hộ. Đúng là chưa mồ ma có khác 🙂

   • Nguyễn says:

    Lão Dove có tính xấu là lão gét ai thì lão kể lể, dẫn chứng nó xấu này nọ. Còn đối ứng ngược lại thì lão …….Lờ tịt.

    Tiên sư cái bọn ” dãy chết “. Năm 54 nó lừa dân bắc VN chạy vào nam. rồi năm 75 nó lại lừa tiếp chạy sang tư bản.

    Tiên sư chúng nó đổ tội cho ISIS giết người để cả thế giới lên án.

    Tiên sư nó xúi dân U bỏ nghèo chạy sang giàu có.

    Tiên sư, tiên sư……

   • Holland says:

    “Bác MT à, Phương Tây có làm sao thì hàng ngàn thanh niên của họ mới bỏ đến Trung Đông gia nhập ISIS chứ. Phải có làm sao thì con gái của họ mới bỏ nước đi lấy chồng ÍSIS chứ”
    Ai đạt tới đỉnh của sự lũ lẫn(thật sự tiến sỹ ko cần học lại ko biết sự thật) thì mới dám nói láo như trên .Thanh niên mẹ PT nào vào đây ?Cả lũ ngu điên người Ả Rập sống nhờ PT bây giờ no rửng mỡ mới mhư vậy .
    Đảng VV (tự do) của HL đang đề xuất đuổi hết lũ ngu này về lại nước họ .Hôm nay Bộ Tư pháp HL chính thức giao cho năm người thành lập đội điều tra về lũ ngu điên này và làm cơ sở để trục xuất họ cũng như gia đình của họ .Khi về bên sa mạc móc cát ra mà ăn .Vì sao phải trục xuất cả gia đình họ?Vì nếu gia đình còn ở đây thì có thể lũ ngu ấy vẫn sống nhờ được nên cút cả gia đình họ cho họ cát cùng nhau cho sướng .

%d bloggers like this: