Tiến sỹ Bùi Việt Hà đếm…Gà

Bùi Việt Hà bàn về Gà.

Bùi Việt Hà bàn về Gà.

HM Blog. Sáng dậy thấy hắt hơi phát, hóa ra Anhbasam đang trong trại mà vẫn có facebook, lọc bài về gà của Cua Times và Bùi Việt Hà.

Để đảm bảo sự đa chiều về…gà, Cua Times xin phép đăng lại bài của anh Việt Hà, một đồng nghiệp IT/Toán cự phách của Việt Nam. Anh ý làm về dụng cụ trường học trên mạng sờ cu net (School Net), nhưng không bán dụng cụ tránh thai 🙂  . Website ở đây. http://vnschool.net/index.php. Bác nào quan tâm nên vào. Tranh thủ quảng cáo miễn phí School Net 😛

Bùi Việt Hà….đếm gà

Vừa rồi tôi có đọc khá nhiều các góp ý và tranh luận xung quanh bài toán này, kể cả ý kiến của Chủ biên bộ SGK Toán Tiểu học, tuy nhiên tôi không thấy ý kiến nào thực sự thuyết phục. Một điểm quan trọng nhất mà báo chí bỏ qua là phải xét cụ thể bài kiểm tra này nằm trong bài học nào, phần kiến thức nào trong chương trình môn Toán Tiểu học. Cũng không thấy các nhà báo hoặc chuyên gia nào tìm hiểu kỹ hơn về chương trình dạy phần kiến thức phép nhân trực tiếp ở bậc Tiểu học để xem đề bài đó, lời giải đó có hợp lý hay không. Không thể dùng suy nghĩ và kiến thức của người lớn để đánh giá chủ quan về cách dạy, cách kiểm tra dành cho HS ở lứa tuổi Tiểu học được. Việc đưa kiến thức cho HS nhỏ tuổi là 1 quá trình rất tỉ mỉ, cần thận và tuân thủ các qui định nghiêm ngặt. Tôi xin có số ý kiến sau:

TÌM HIỂU KIẾN THỨC PHÉP NHÂN

– Phép nhân bắt đầu được đưa vào chương trình Toán lớp 2, học kỳ 2. Lúc này các em mới 7 tuổi. Những bài học đầu tiên là cách hiểu và cách viết, đặt phép nhân. Nên nhớ rằng lúc đó các em mới được học xong phép +, – trong phạm vi 100 (không nhớ và có nhớ).

– Phép nhân ban đầu được dạy cho HS lớp 2 là bài toán cộng nhiều số hạng giống nhau, ví dụ:

3 + 3 + 3 + 3 (4 lần). Như vậy cộng 4 lần số 3 sẽ được viết là 3 x 4, hiểu ngầm là “số 3 nhân với 4 lần”.

– Để minh họa phép nhân, SGK và GV thường dùng hình ảnh để minh họa cho HS hiểu hơn. Ví dụ có thể sử dụng 1 trong các minh họa sau cho phép nhân 3 x 4.

Như vậy từ hình 2, 3 chúng ta thấy có thể dùng cả 2 hình để cùng minh họa cho phép nhân 3 x 4.

– Trong suốt học kỳ 2 của lớp 2, các em HS chỉ học phép nhân các số 2, 3, 4, 5 của bảng cửu chương và tất cả các phép nhân đều được minh họa thêm như các hình trên để các em làm bài tập và hiểu rõ phép nhân. Đến cuối lớp 2, các em mới chỉ biết ½ bảng cửu chương. Như vậy trong suốt học kỳ 2 lớp 2, các em được học nhuần nhuyễn về cách đặt, viết phép nhân và có rất nhiều bài tập thực tế, hình minh họa (ví dụ bài đếm gà).

– Sang lớp 3, các em bắt đầu học tiếp bảng nhân của 6, 7, 8, 9, 10 tức ½ bảng cửu chương còn lại. Lên lớp 3, các em ko cần hình để minh họa nữa. Lúc này các em đã hiểu nhiều hơn, đã học đến +, – các số có 3 chữ số có nhớ, học phép nhân không nhớ của 1 số có 2, 3 chữ số với 2, 3, 4. Đến giữa lớp 3, 8 tuổi, các em học thuộc bảng cửu chương, và khi đó phép nhân đã khá thạo, khi đó việc minh họa không cần thiết nữa và cách đặt phép nhân cũng không cần học lại nữa đối với các em.

TÌM HIỂU ĐỀ BÀI KIỂM TRA ĐẾM GÀ

Quay trở lại đề bài kiểm tra đã đưa lên mạng.

– Nếu theo đúng câu hỏi:

Nhà Lan có 4 chuồng gà, mỗi chuồng có 8 con gà. Hỏi nhà Lan có tất cả bao nhiêu con gà? Phép tính đúng là:

Với các phương án:

A. 4×8=32

B. 8×4=32

C. 4+8=12

D. 8:4=2

thì rõ ràng đây là câu hỏi của phần kiến thức đầu tiên với phép nhân: cách đặt phép nhân sao cho đúng nhất. Phần kiến thữ này ở lớp 2.

– Với câu hỏi này và phần kiến thức đã học (từ lớp 2) các em có thể “giải” bài này như sau:

– Như vậy với bài này: Nếu HS đọc đề bài, hình dung các con gà và chuồng gà như 2 hình trên thì phép tính đúng là 8 x 4, còn nếu hình dung như hình 3 thì đáp án có thể là 4 x 8 (vẫn đúng).

– Nhìn vào đề kiểm tra chúng ta thầy rõ ràng đây là đề kiếm tra cho HS lớp 3 (bài 2 có phép cộng, trừ có nhớ đến 1000). Vào thời gian này, các em HS đã quen hoàn toàn với phép nhân rồi thì lúc này các câu hỏi về cách đặt phép tính là không thích hợp nữa. Nếu có câu hỏi đúng như trên và GV muốn kiểm tra lại kiến thức từ lớp 2 thì vẫn có thể có 2 cách suy luận để đưa đến phép nhân đúng là 8 x 4 và 4 x 8.

Như vậy kết luận lại chúng ta thấy:

1. Nếu đây là câu hỏi cho HS lớp 2 thì phù hợp hơn với kiến thức mà các em được học, và đáp số đúng có thể là cả 8 x 4 và 4 x 8. Đa số các em bình thường sẽ chọn phương án 8 x 4. Một số em thông minh hoặc có tư duy khác thường sẽ chọn 4 x 8. Nhiều em sẽ chọn cả 2 phương án.

2. Nếu là câu hỏi cho HS lớp 3 thì đương nhiên các em sẽ chọn cả 2 hoặc 1 trong 2 phương án trên, và phương án nào cũng đúng. Nếu thực sự đây là đề kiểm tra cho HS lớp 3 thì không cần thiết có câu hỏi này.

Tác giả: Bùi Việt Hà Facebook

34 Responses to Tiến sỹ Bùi Việt Hà đếm…Gà

 1. Gà què ăn quẩn cối xay…

 2. honda says:

  Người ta đã đóng được hàng không mẫu hạm
  Những chiếc máy bay bay ngàn dặm siêu hình
  Những giàn khoan khoan sâu ngàn dặm

  Thì đất nước tôi vẫn loay hoay bài toán con gà!

  • tuệ minh says:

   Bạn đọc bài viết này thế nào mà coi đây là một trong những cách “loay hoay giải bài toán con gà”.? Tôi trân trọng cách tiêp cận vấn đề chuyên nghiệp, thuyết phục, thấu đáo và trách nhiệm của Bùi Việt Hà, Thật tiếc là các “chuyên gia giáo dục” đã không phản hồi theo cách như vậy? Người phê phán thì khẳng định là bài toán ngớ ngẩn, thậm chí ngu dốt, người bị phê phán thì lại muốn “cãi cho bằng đúng”, mất bình tĩnh.
   Tâm phục khẩu phục “bác” Việt Hà, cám ơn Hiệu Minh.

 3. CD@3n says:

  – có bài toán gà…và chiến lược giáo dục “gà què ăn quẩn cối xay”. bàn rôm rả, đụ thứ cao siêu…dung mà hay nhứt, là thông tin của cụ Dove, “phát báo ND cho phạm nhân”, để phạm nhân cải tạo tốt, thành lại ND, và ND,đỡ thừa mứa, phải tủi thân đi ôm, đi ấp, mấy con cá khô, tôm khô, mùi không hàng hương, mà là hàng mắm !
  – Triển lãm CCRĐ, các cháu 7X.8X, 9X nườm nượp vào xem, và các bận bô lão U 60 trở lên cũng “khật khừ’ tới ngó nghiêng, xem thêm trên blog chú Tểu, còn đây, chỉ xin cọp chút lời bình của người xem :

  “Tôi chỉ ghi chép các nhận xét của bốn năm ông U 60 đứng xem ảnh triển lãm cải cách lúc nãy thôi nhá. Tôi thì nghĩ thằng nào bày ra cái này cần gỡ đi già nửa số ảnh chế sai hết lịch sử đang được bày tại đây….vì người xem phì cười :

  – Nồi gang thời 1958 chưa có.
  – Đũa nhựa và thìa phíp trắng chưa có.
  – Trẻ em béo tốt như trẻ em tây – ” làm đ. ra có ” một ông già chém.
  – ” Đ. có văn hóa bố bón cơm cho con, chỉ quát ăn nhanh không thì …”
  – ” Đ. có văn hóa chồng ngồi đầu nồi lấy cơm cho cả nhà, vợ phải làm việc đấy”
  – ” Đ. có quần ka ki đẹp đấy đâu ”
  – ” Đ. có sàn gỗ đâu, chỉ có nền đất…” ( hêt trích).
  ———————————
  bác Dove ui, bác nên Pro mác lê mao, nâng tầm “hàng fake”, làm kiến ngị, ngoài báo ND, tổ chức cho tù nhân ( k nguy hiểm) đi thành từng đoàn, tham quan triển lãm CCRĐ, để thấy được cuộc CM “long trởi, lở đất”, phụ giúp thêm Báo ND cải tạo phạm nhân- thành ND !!! ( cho nó Sang) !

 4. kyanh says:

  Cháu mừng quá
  giờ mới biết trình độ nước nhà cao thiệt
  dư thừa TS, ThS….. cỡ đấy chỉ đủ đi giải toán tiểu học
  thảo lào cử nhân thất nghiệp là đúng roài

 5. trungle118 says:

  Chị nói với bố: ‘Ông có biết tôi là ai không?’. Người cha ngậm ngùi nhìn đứa con dứt ruột của mình và nói:: ‘Thưa bà, con là người đẻ ra bà ạ’.
  một câu chuyện nói lên hệ lụy từ cuộc cách mạng thành công từ mấy chục năm trước đến xã hội bây giờ. đất Việt tan hoang là đúng rồi chứ trách ai được nữa và cũng chẳng có thế lực thù địch nào phá hủy đất nước nhanh như thế.

  • D.N.L. says:

   Tôi nghĩ chưa chắc gọi là “ông” mà phải dùng chữ nào có thể bày tỏ được
   lòng căm thù giai cấp mà người ta dạy trước cho chị (nói trên) ?
   Có người ghi lại trong truyện hay hồi ký là :”mày có biết tao là ai không ?”
   Nếu đúng như thế thì thật là “thiên hạ đại loạn” hay đạo đức đảo điên !

 6. Ngo Quang says:

  Ôi trình tiến sỹ IT/toán mà thế này ư! Hay bác Hiệu Minh nhầm nhọt thế nào ấy chứ? May ra thì ông này chỉ tiến sỹ IT/bia Việt Hà thôi.

  • Viet says:

   Khi chê bai bài viết của ai đó thì đáng ra cần phải phân tích xem bài người ta sai ở đâu anh gì ơi, cmt thế này đọc khó chịu lắm :D.

 7. Dove says:

  Pro Bùi Việt Hà, nhưng chán tính gà rồi. Có chuyện tày trời hơn, Vietnamnet giật tít :

  “Đề xuất cấp báo Nhân Dân cho phạm nhân”.

  Theo đó, hóa ra Bộ CA đang trưng cầu dân ý về khả năng diễn biến hòa bình báo Nhân Dân, cơ quan TW của Đảng, thành báo của phạm nhân:

  “Theo quy định về chế độ giải trí cho người bị giam, giữ, thì tại các cơ sở giam giữ được trang bị hệ thống truyền thanh. Trung bình 20 người bị giam, giữ được cấp một số báo Nhân Dân hoặc báo địa phương.

  Thủ trưởng cơ sở giam, giữ tổ chức cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam nghe Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh hoặc truyền thanh địa phương, đọc báo Nhân Dân hoặc báo địa phương. Nếu có điều kiện thì tổ chức cho người bị giam, giữ xem một số chương trình truyền hình Trung ương và địa phương.”

  Link: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/196313/de-xuat-cap-bao-nhan-dan-cho-pham-nhan.html

  • HỒ THƠM1 says:

   Ớ… ớ… Lại thật kinh hoàng!!! Làm sao lại có chuyện … giết người hàng loạt thế nhỉ!!???

   Tui cứ tưởng phạm nhân can án tử hình mới được xem báo Nhân Dân chứ!!?? 😛 😛

  • Cafe Tranh says:

   ủa! Năm 1995 em ở tù đã có báo ND đọc rồi mà.

  • Cafe Tranh says:

   ủa! Năm 1995 em ở tù đã có báo ND đọc rồi mà

   • HỒ THƠM1 says:

    Thế cụ đã đi test máu, khám tổng quát, chụp CT cắt lớp gì chưa!!??? Thời gian ủ bệnh sau khi đọc là 20 năm đấy cụ ạ!
    Hỏi lão Đốp trong Hang thì rõ, lão ấy bị di căn Nhân Dân nên bây giờ khó trị quá! 😛

    • Cafe Tranh says:

     Cũng may là em tìm hiểu kỹ về CCRĐ, rồi NV-GP, Rồi bút danh CB là của thằng nào, rồi Bên Thắng Cuộc, Đèn Cù ( mới đọc xong )…. nên em đã hết nhiễm đọc. hehehe

  • Xôi Thịt says:

   Đây, bằng chứng “ngược đãi tù nhân” là đây chứ đâu 🙂

  • Brave Hoang says:

   Nhờ có đọc báo này mà bọn tội phạm sẽ sợ hơn, biết đâu chúng không dám tái phạm nữa :D.

  • Dove says:

   Thật ra nên đổi mới nội dung báo Nhân Dân, khiến cho
   phạm nhân đam mê tự bỏ tiền túi ra mua.

   Như vậy Báo ND sống khỏe lại tiết kiệm công quỹ.

   • phuongxa says:

    Ý kiến hay! Cứ thay mục “Học tập và làm theo gương đạo đức của Bác” bằng mục cướp giết hiếp lộ hàng là được.

 8. HỒ THƠM1 says:

  HỆ LỤY KINH HOÀNG TỪ … BÀI TOÁN GÀ CỒ!

  Theo làn sóng dư luận ầm ào từ mấy hôm nay từ bài toán Gà, mặc cho xã hội đảo điên còn nhiều điều bàn cãi.
  Từ cách tính 8 gà X 4 chuồng = 32 gà hay 4 chuồng X 8 gà = 32 gà là đúng, nền … giáo dục đã thực sự để lại hệ lụy kinh hoàng!

  Theo cách tính công thức số 9 của lão Sát Nhân Danh y… Bình TC và từ bài toán Gà của …Bộ Học, nhiều người đã áp dụng tính giao hoán vào … giao hợp nên đã để lại hệ lụy kinh hoàng như ri:
  – Ông Tịt Tuốt, nguyên Còm sĩ Hang Cua, tuổi ở hàng 9 tức là 9X9 = 81, 8 tuần được1phát, Cụ lại “giao hoán” thành 1 tuần “quất” 8 phát, nên hậu quả là bây giờ … “Tìm ông như thể tìm chim!”, không biết ông ở đâu? Hay ông đã nhập nát bàn rồi cũng nên! Thật kinh hoàng!

  – Từ bài toán Gà Cồ, mới phát hiện Việt Nam anh hùng ta không có Cụ nào “trụ” được đến tuổi 100, vì 10X 9 = 90 tức muốn sống lâu để cống hiến, 9 tuần không nên có phát nào, các Cụ lại …”giao hoán” thành … O có tuần nào ( chưa đủ 1 tuần) đã mần 9 phát, không chết mới lạ! Làm sao qua được tuổi 100!? Thật kinh hoàng!

  “Vĩ thanh”.Hi hi…!!! Bài toán Gà Cồ 8 gà X 4 chuồng = 32 gà là đúng! Không giao hoán giao hợp gì cả, nếu không, hệ lụy sẽ khó lường! :mrgreen:

 9. TC Bình says:

  Tối hôm qua, mụ Lang nhà mình đột nhiên hoạnh họe:
  -Có mấy cái chuồng bẹp nhân với mấy con gà ranh mà suốt ngày thấy ông đọc đọc, tính toán lẩm nhẩm. Là sao?
  -Khổ! Bài toán nhân gà và chuồng tuy rất đơn giản nhưng soi rọi dưới ánh sáng khoa học nó sẽ rất…khoa học nhá. Vả lại, nó nằm trong bối cảnh thuộc lãnh vực giáo dục. Mà giáo dục là quốc sách hàng đầu của quốc gia nhá, có tầm quan trọng vô cùng tận nhá, ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người nhá…
  -Thôi, thôi, nhức cả đầu! Mặc xác gà với chả chuồng nhà ông. Tôi chỉ cần ông biết tính đúng tính đủ lịch…giao ban…là được.
  -Thì công thức số 9 tôi vẫn tính đúng tính đủ đấy thôi. Này nhé, năm chín bốn lăm. Năm tuần, bốn lần, ăn gian đâu?
  -Sao không là bốn tuần, năm lần?
  -Cái này lại phải đem toán tích phân mí lị đạo hàm…nói chung lại phải rọi ánh sáng khoa học vào mới làm sáng tỏ được. Này nhé, gọi 9 là số nhân, 5 là số bị nhân. Vấn đề đặt ra ở đây là…
  -Thôi! Lạy ông cả nón đi. Lát nữa đừng quên lịch giao ban đấy.
  Chả may(?)mà trời cho cả hai vợ chồng sống đến 90 tuổi như anh Tịt nhà mềnh thì sao ta?!
  Cứ cách tính ăn gian như bây giờ, 90 tuổi, chín chín tám mốt, một tuần giao ban tám lần, bút nào mực nào mà chịu cho nổi 🙂

  • Kiến vàng says:

   Còm của cụ hay tuyệt đối. Cụ chuyển sang fb thành cái xì tút cho nó máu.

   • TC Bình says:

    Thanks Kiến vàng. Nhưng đem qua fb, con cháu thế nào cũng có đứa choọc chẹc. Vô phúc mà đến tai mụ Lang, có mà chết tươi ngoay ngoảy chứ chả chơi 🙂

 10. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Nếu bài toán Gà này được giải có lời giải sẽ là :
  Tóm tắt : Có 4 chuồng gà
  Mỗi chuồng có 8 con
  Hỏi có bao nhiêu con gà ?
  Lời giái :
  – Tổng số gà nhà Lan có là :
  8 (gà ) x 4 ( chuồng ) = 32 ( con gà )
  Đáp số : 32 con gà
  Hoặc :
  4 ( chuồng ) x 8 ( gà ) = 32 ( con gà )
  Đáp số : 32 con gà
  Nhưng đây là bài toán trắc nghiệm nên nếu khoanh :
  8 x 4 = 32 cũng đúng mà 4 x 8 = 32 cũng đúng .
  Các thầy phân tích bài toán theo tư duy của các gs , ts , pts nhưng nên nhớ đây là bài toán dành cho học sinh lớp 1 và 2 nên hãy đặt tư duy của mình như bọn trẻ thì sẽ khách quan hơn . Còn tại sao cô giáo lại khoanh 4 x 8 là sai vì cô muốn thể hiện vai trò của mình ở trong lớp học : Cô là Mẫu hậu ! Ai sai thì sai chứ tuyệt nhiên cô giáo không thể sai !
  Nếu cô giáo chấm điểm cho hs không phải là Tiểu học chắc chắn cô giáo sẽ phải thân trọng hơn nhiều !
  Thiết nghĩ ở VN hiện tại còn nhiều việc cần bàn hơn như Triển lãm CCRD hay Tầu + đang xây dựng sân bay ở đảo chìm Gạc Ma ( của VN ) hay ông tướng CA tử nạn do TNGT trong ngày 2/9 trong xe biển xanh liệu có được phong liệt sĩ ?Nên câu chuyện gà nên bỏ qua đi thầy Cua .

  • Hiệu Minh says:

   Phải đếm gà cho thật chắc thì mới chuyển sang CCRD hay Gạc Ma được, hệ lụy của giáo dục 1+2=3 và 2+1=3 🙂

 11. Chiết ga says:

  Khổ quá, Đang nhức đầu về cái con gà có trước hay quả trứng có trước mà chưa đâu ra đâu. Bây giờ còn lôi thêm cái chuồng vào đứng trước hay đứng sau nữa thì biết giải quyết làm răng?

 12. NôngDân says:

  + Ối trời đất ơi, cả kỳ hai năm lớp hai, cộng thêm lớp ba ( hơn một năm trời) các cháu tôi mới học hết bảng cửu chương. Thế mà sao họ bắt chúng phải học thêm nhiều thế?, tốn kém thế?. Nông dân tớ nhớ ngày xưa khi còn bé, học bảng cửu chương, Bố tớ ghi ra tờ giấy, vừa chăn trâu vừa đọc “ hai một là hai; hai hai là bốn; hai ba là sáu …. Cho đến; chín một là chín, chín hai mười tám …” thế là chỉ cần một tuần tớ thuộc làu.
  + Phải chắp tay vái ông “Tiến sỹ IT/Toán cự phách của Việt Nam” này!, có mỗi mấy con gà và vài cái chuồng mà ông ấy làm được cả bài dài. Đọc xong tớ cũng chịu không hiểu và cũng không biết anh ta nói phương án nào là đúng?. Thế thì viết lại mấy cuốn sách giáo khoa cần tới 70 ngàn tỷ VNĐ là đúng rồi!.
  + Cái lẩn thẩn, cái lú lẫn ăn cả vào đầu óc các nhà “khoa học, toán học cự phách” thế này rồi sao?

  • cũng là nông dân says:

   Bác NôngDân phát biểu mà không hiểu hết ý tưởng người viết muốn truyền đạt. Ý bác Hà là câu hỏi này không phù hợp với học sinh lớp 3, chỉ nên để một trong 2 đáp số thôi, vì đáp số nào cũng đúng đối với học sinh lớp 3 (trong 2 đáp số đó). Bác đọc không kỹ mà tỏ ra nguy hiểm quá.

  • Mike says:

   Ủa, kết luận có nói rỏ mà cụ?

   – Học sinh lớp 2 đứa nào giỏi bằng thầy thì chọn 8×4=32 (theo đáp án)
   – Học lớp 2 mà đứa nào giỏi hơn thầy thì chọn 4×8=32 (“thông minh hoặc có tư duy khác thường”, tức là hơn thầy rồi)
   – Lên tới lớp 3 thì câu hỏi trở nên vô duyên, chỉ dành cho thầy cô lớp 2 thôi, không phải cho học trò lớp 3.

   Xin nói đùa chút thôi, không có ý coi thường thầy cô.

 13. Brave Hoang says:

  Có mấy con gà mà cứ vọc qua vọc lại mãi, trụi hết cả lông :D.
  Bác Hà có bảo lớp 2 mới học cửu chương 2,3,4,5, thế mờ trong kết luận bảo đa số học sinh lớp 2 sẽ chọn 8*4. Sao vậy nhỉ? 😀

 14. Mike says:

  Để giành bài này vô hãng đọc. Chỉ khen anh HM, chưa thấy ai phiên âm chử school hay như anh. Cười bể bụng. Ai cần học tiếng Anh thì tìm thầy này mà học, bảo đảm sống thọ vì cười nhiều.

%d bloggers like this: