Phản hồi về phát biểu của BT Phạm Bình Minh

Một bạn đọc có nick VN dẫn đường link tới blog “Xin lỗi ông” của anh Jonathan London. Thấy đoạn đầu anh viết ” Xem toàn phát biểu (và cả phần hỏi đáp) của Phạm Bình Minh tại tổ chức Asia Society ở New York là một cơ hội tương đối hiếm để nghe và đánh giá lập trường của Chính Phủ Việt Nam (hay ít nhất một bộ phận của nó) tại Mỹ. Nói chung, tôi đánh giá khá cao nội dung của phát biểu và cách phát biểu, đáp câu hỏi của Ông.”

Tôi (chủ Hiệu Minh Blog) đánh giá cao đánh giá của ông ” Sorry Mr. – Xin lỗi ông”.  Tôi cũng đánh giá cao cao cháu du sinh ở trường George Washington (GW) có nhận xét sắc sảo dù chỉ nghe một lần và viết về cho bố những cảm nhận của mình. 🙂

Mở đầu xem chị Josette Sheeran (rất xinh, cười hiền, nhưng đặc trưng American Lady), Chủ tịch và CEO của Hiệp hội Á Châu tại New York, đã giởi thiệu BT Phạm Bình Minh bằng cách nhắc lại lời Kevin Rudd (cựu thủ tướng Úc, nói tiếng Tầu như gió) rằng, chị có vinh dự được giới thiệu  “one of the most skilled diplomats of all Asia – một trong những nhà ngoại giao kinh nghiệm nhất châu Á” mình đã hơi nghi nghi.

Tới dự hội thảo và nói chuyện ở một trung tâm có các nhà nghiên cứu hàng đầu của thế giới về châu Á ở New York không phải chuyện đùa. Xem đoạn BT Phạm Bình Minh đọc bài phát biểu đã viết sẵn, tiếng Anh rất ổn dù chưa như người Mỹ nói tiếng Việt, nhưng chắc chắn trong phòng ai cũng hiểu BT nói gì.

Anh Vikram Nehru. Ảnh: từ video clip.

Anh Vikram Nehru. Ảnh: từ video clip.

Sau đó là các câu hỏi, hầu hết mọi người bắt đầu đều khen bài nói của anh Phạm Bình Minh, một phần do ngoại giao, một phần có sự thán phục nhất định. Tôi dự nhiều cuộc họp có các nhân vật cao cấp, xem họ nói, khen, chê, thì hiểu ngay. Họ không thích sẽ không khen bởi khen hay chê cũng là cách xây dựng hình ảnh của riêng họ. Nếu khen/chê không đúng, người tham dự sẽ tự đánh giá.

Tuy nhiên, đó là trong hội trường, nhiều khi do ngoại giao, do ngại va chạm, các chính khách cũng giữ ý.

Trong hội thảo có anh Vikram Nehru được sắp xếp hỏi BT Phạm Bình Minh về kinh tế của VN. Anh Vikram từng là Director của PREM (Poverty Reduction and Economic Management Network) – Giám đốc phụ trách mảng kinh tế và xóa đói giảm nghèo, thuộc khu vực Đông Á Thái bình dương, mà tôi cũng thỉnh thoảng gặp trong các cuộc họp, vì tôi phải báo cáo phần IT.

Hiện Vikram làm cho viện nghiên cứu Carnegie  http://carnegieendowment.org/experts/?fa=629 về hòa bình thế giới. Tôi email cho anh và hỏi cảm giác của anh khi đó trong phòng thế nào, kể cả những câu chuyện ngoài hành lang.

Không nghĩ là anh sẽ trả lời email vì Vikram rất bận. Nhưng thật không ngờ, anh viết ngay lại. Nguyên văn như sau “I thought he gave a terrific speech and answered the questions deftly.  For a foreign minister, he was very forthright (especially with regard to China).  Most people in the room whom I talked to seemed impressed. – Tôi nghĩ anh ấy đã có một bài phát biểu tuyệt vời, trả lời các câu hỏi khéo léo. Đối với một bộ trưởng Ngoại giao, anh ấy đã tỏ ra rất thẳng thắn, nhất là vấn đề Trung Quốc. Hầu hết mọi người trong phòng  khi tôi tiếp xúc đều cảm thấy ấn tượng”

Thấy có khả năng làm báo “ảo”, mình phỏng vấn tiếp ông nói đầu tiên, một cụ già đeo nơ, nói dài lê thê, nhưng chủ đề khá hay. Đó chính là cụ Jerome A. CohenCụ Cohen là giáo sư luật của đại học Luật New York, chuyên gia về Trung Quốc. Ông là người đấu tranh cho nhân quyền ở Trung Quốc và yêu cầu chính quyền thả các nhân vật bất đồng chính kiến. Học trò của ông có Tổng thống Đài Loan  Ma Ying-jeou, và Annette Lu, phó tổng tống của ông Chen Shui-bian.

Cứ nghĩ là cụ Cohen bỏ qua Cua Times, không ngờ 10 phút sau cụ đã hồi âm.

Cụ Cohen bên cạnh là Đs UN Lê Hoài Trung. Ảnh: từ clip

Cụ Cohen bên cạnh là Đs UN Lê Hoài Trung. Ảnh: từ clip

Nguyên văn ” Dear Mr. Giang, I am glad to have your message and to know the video is available. I thought the DPM did a very good job. He was informative, reasonably frank during the question period, made good use of body language in supplementing his verbal answers and left open the path for negotiation while indicating the present unsatisfactory state of affairs. I think most Americans would find him an attractive and respected personality. I know your UN Permanent Rep much better and have great respect and affection for him. I am sorry he will soon return to Hanoi, but think his new responsibility will be significant. Best wishes. JAC”

Dịch tạm. Hỡi anh Cua. Tôi rất vui nhận được thư anh và biết là video đã có trên mạng. Tôi nghĩ, Phó Thủ tướng đã làm một việc rất tốt. Ông nói có thông tin, tương đối cởi mở trong lúc hỏi đáp, dùng ngôn ngữ cơ thể để nói thêm những gì mà câu trả lời chưa nói hết, và để ngỏ cơ hội đàm phán hiện chưa thỏa đáng. Tôi nghĩ, phần lớn người Mỹ sẽ thấy ông ấy là người biết cuốn hút, và có tư cách cá nhân đáng kính trọng. Tôi biết rõ hơn về đại diện tại UN của các anh (Đại sứ Lê Hoài Trung), và tôi rất tôn trọng và cảm tình với ông ấy. Tôi cũng lấy làm tiếc vì ông Trung phải về Hà Nội, nhưng nghĩ rằng, ông ấy sẽ nhận nhiệm vụ quan trọng hơn. Trân trọng. JAC”.

Xin phép hai cụ đăng đoạn trích dẫn này lên để nói 2 ý kiến của hai người có mặt trong hội thảo. Thêm ý kiến của anh Jonathan London, có thể chúc mừng BT Phạm Bình Minh đã có khởi đầu tốt đẹp tại Mỹ.

Tôi muốn nói thêm, những người như Vikram hay cụ Cohen dù bận, trọng trách cao nhưng vẫn bỏ thời gian trả lời email một người không quen biết như tôi. Tôi nhớ khi mới vào WB bên Mỹ, đi học về lớp lãnh đạo nhóm, có một tip rất quan trọng “hãy đọc hết thư và trả lời nếu như có thể”.

Chúc các bạn vui cuối tuần.

HM. 26-9-2014

Xem toàn bộ Clip tại đây

77 Responses to Phản hồi về phát biểu của BT Phạm Bình Minh

 1. […] Phản hồi về phát biểu của BT NG Phạm Bình Minh tại Asia Society […]

 2. […] Phản hồi về phát biểu của BT NG Phạm Bình Minh tại Asia Society […]

 3. Trần says:

  À quên, cảm ơn lời chúc cuối tuần của HM blog cho polite.
  The same to you n your family!

  Ps: Kể ra ” Chúc quý vị và các bạn vui cuối tuần” thì nghe VTV hơn nhỉ 😀

 4. Trần says:

  Kém lành như táo dại nhưng chân tình đủ dài còm việc Bộ Nờ Ngờ ‘lên đời’ 8 thứ trưởng:

  Một là, Pi-Bi-eM tài ba đống được cơ cấu đông lên thành đống rõ đông.
  Hai là, bị/được cơ cấu đông thế để rã đống vấn đề, Pi-Bi-eM tài ba chi mà bốc đống bốc thơm.

  Thiệt cái nước mình kì cục chả giống ai!

 5. Dân gian says:

  Con chim hót hay nhưng vẫn chỉ ở trong lồng ‘ý thức hệ’ thì vẫn là con chim ‘mất tự do’. Nhưng không thể phủ nhận rằng nó không muốn tự do. Cơ hội đào thoát khỏi cái lồng ấy có không? Luôn có, chỉ sợ thiếu can đảm vì bị ràng buộc nhiều quá.

  Cũng cần nói thêm, có nhiều con chim ở trong lồng tưởng rằng nó đã hoàn toàn tự do. Nó không biết không gian nào khác ngoài không gian ấy. Hãy thử tưởng tượng không gian nhỏ hẹp ấy bỗng gặp nguy hiểm nào đó thì nó chạy đi đâu?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Không hẳn thế đâu Dân gian ơi.
   Con chim ở trong lồng nó biết nó bị mất tự do, nó có nhiều dịp đào thoát khỏi cái lồng ấy, nhưng nó đã không làm.

   Tại sao ư?

   Tại vì nó không thể ích kỷ bỏ chạy một mình, để lại bao kẻ thân thương khác đang ngày đêm đau khổ. Có biết bao con chim đã đào thoát, đã tưởng là được “tháo cũi sổ lồng” nhưng thực chất, nó có sung sướng không? Hay vẫn ngày đêm đau khổ vì nỗi nhớ thương đồng loại? .

   Tại vì nó nuôi một niềm tin rằng sẽ đến lúc cái lồng đó sẽ bị vỡ tung để hàng vạn hàng triệu con chim khác sẽ được cùng nó “Tháo cũi sổ lồng” để tung bay giữa bầu trời tự do ngay trên quê hương mình

   • Dân gian says:

    Thưa bác Vân, nó là cái lồng ‘ý thức hệ’ ạ. Đào thoát ở đây chính là ‘tự diễn biến’. Điều mà ‘Lồng trưởng’ sợ mất ăn mất ngủ. Còn Tổ Quốc VN tươi đẹp của chúng ta đáng sống lắm chứ, ai dại gì mà bỏ đi!

   • VINH PHÚ THỌ- SG says:

    Bác TT Vân nói rất đúng đó. Ở ngoài lồng cũng cần phải hót hay, và làm sao cho chim trong lồng kiếm được lối ra. Còn ở ngoài mà chỉ hót được vài câu, biểu diễn vài đường hip-hop rồi vổ cánh bay đi thì có ích gì cho loài chim nhỉ.

   • Kim ho says:

    Xin cảm thông và khuyến khích với lòng thành kính, vì mình cũng từng một thời trong lồng, làm được những gì nên làm .(đến Kts.TranthanhVan)

  • Hiệu Minh says:

   Đôi khi chim ở ngoài lồng cũng hót có hay lắm đâu. Vấn đề là tố chất.

 6. Sóc says:

  Sóc có 2 thắc mắc, không biết có cụ nào giúp S không ?

  Một là Sóc đang đọc Đèn Cù. Không bàn tới mấy chuyện lịch sử trong đó vì Sóc cũng không biết cụ Trần Đĩnh noi đúng hay sai. Nhưng về chuyện giao tiếp với nhau của các nhân vật trong Đèn Cù, Sóc không hiểu sao cứ thấy là lạ.
  Đọc hồi ký các cụ khác và chiếu theo văn phong, ăn nói của ông bà nội Sóc con, Sóc thấy mọi người hồi đó hay nói với nhau theo kiểu bolsevick, rất “cách mạng”, rất ” nghiêm trang ” và tránh né sex, nói về tình yêu, tình cảm vợ chồng cũng hạn chế, và thương đơn giản, đọc về tình yêu các cụ ngày xưa nó chân chất, tình nghĩa lắm.
  Còn trong Đèn Cù, Sóc thấy nói về tình dục hơi hơi trắng trợn, cứ như không phải thời đại mà cầm tay cũng ngại ấy
  Không rõ ở Hang Cua có cụ nào U 60,70 sống ở miền Bắc cho Sóc nhận xét về chuyện này được không ạ

  • Hoàng cương says:

   Người em của ông nội tôi theo cách mạng năm 16 tuổi , sau 1975 ông có chức vụ có xe riêng đưa đón , nhìn ông to cao rất oai . Bà nội tôi ( chị dâu của ông ) có kể ., Ông theo tiếng gọi non sông theo cách mạng , thời đó hoạt động dưới cơ sở rất đói ,nhiệm vụ chủ yếu là tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ cách mạng , quan hệ đồng chí như anh em trong nhà rất vui ( lúc đó chưa sảy ra cải cách ruộng đất ) .

   Còn cái chuyện thầm kín riêng tư chỉ người trong cuộc mới biết ,đàn ông nếu ở tập thể tránh sao né Sex ( thủ dâm) , ai qua từng học trường Tây ,tư tưởng lại thoáng hơn . Tôi khẳng định lại rằng sau khi “làm” Cải cách ruộng đất , mọi người theo CM đâm ra e dè cảnh giác ??? ( nói nhỏ vì trong gia đình tôi có 3 ông Kẹ theo cách mạng ) nên các bạn có thể tin được 🙂

  • VT says:

   @Sóc : giữa những người cùng cánh , cùng lứa( nhất là toàn đàn ông ) thì nói những chuyện như vậy là bình thường . Còn nếu có những kẻ “rắn rết” thì không dám , sẽ bị ton hót là ” hủ hoá tư tưởng ” hay sa đoạ ” tiểu tư sản ” . Trong Đèn cù thì rõ là câu chuyện giữa cánh đàn ông với nhau thời còn cùng lứa cùng cánh , kể cả thỉnh thoảng với các ông LĐT, TC … Khi cướp được chính quyền rồi thì chỉ còn câu chuyện giữa các ông xét lại với nhau . Ở thành phần bình dân hơn , khi có người lạ thì mở đầu câu chuyện cũng là ” ơn đảng , chính phủ..” như câu bùa chú để thủ thân .
   Có câu chuyện tiêu lâm : có bà kia mổ ruột thừa , bs dặn phải chú ý xem khi nào đánh dắm được là tốt . Hôm sau bs vào thăm ông chồng chạy vội ra khoe ” Bs ơi ơn Đ, Cp từ sáng tới giờ vợ tôi đánh ( dắm) được những 4 cái …”

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Sóc được Ông , bà , cha, mẹ…cho nhìn và ngắm mặt phải của tấm huy chương. Còn Ông Trần Đĩnh cho Sóc nhìn mặt trái của tấm huy chương đó. Mới biết thì nghĩ rằng có 2 cách nhìn đời khác nhau , nhưng suy nghĩ kỹ thì đây chỉ là 2 mặt khác nhau của cùng một vấn đề thôi.

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Miền Bắc không biết thế nào nhưng chúng tôi ở Miền Nam , từ nhỏ ( trung học ) đã dược nhà trường dạy về Sigmund Freud rồi. Và cũng tự tim sách của Freud để đọc nữa đó.

  • Nongdan says:

   Sóc ơi nghiêm trang trên ti vi, hội họp thôi… Con người mà! Sóc có tin có ông giáo sư còn đi Đồ Sơn chơi…ko? Đó là sự thực đấy.

  • Hiệu Minh says:

   Blog thỉnh thoảng sex xiếc chút cho vui, nhưng viết thành sách thì không bao giờ nổi tiếng. Vài năm người ta cho sọt rác.

   • VVX says:

    Tôi thì lại chịu cái lối lập luận của bố Clinton: “anh nào mà chả thế, có khác nhau là các anh thì giấu được, còn tôi thì không, việc gì cứ phải làm khổ nhau thế”. 😆
    Kết quả không chỉ là vài năm, mà hàng chục năm sau, giờ đây khi Clinton đã có cháu ngoại vẫn được dân thương.

  • Trần says:

   “Sóc có 2 thắc mắc, không biết có cụ nào giúp S không ? ”
   Mới thấy “một là”, hình như không thấy “hai là”?!
   Tôi đuôi U70, sống ở miền Bắc, hơi “đạt tiêu chuẩn” chị Sóc đặt ra nhưng hổng dám nhận xét, chỉ tào lao góp chuyện, chuyện thật.

   Nếu chị đã xem Ba người khác của Tô Hoài viết về cán bộ chuỗi rễ thời CCRĐ thì sẽ không nghĩ Đèn Cù “nói về tình dục hơi trắng trợn”.

   Còn chuyện tôi rõ khi còn sinh viên khoảng giữa thập niên 1960. Có 3 ông thuộc diện quân đôi, cán bộ cử đi học. Là đảng viên lại lớn tuổi nên các ông ấy to lắm, chi ủy chi bộ khoa, khóa. Các thầy cô còn nể còn sợ huống hồ tụị tôi xuất thân học sinh. Thế rồi cuối khóa phải đi sơ tán nơi rừng xanh nước đỏ có đồi tím hoa sim và kết cục các ông ấy lãng mạn quá đà bị kiểm thảo nặng nề là “hủ hóa”. Một ông tòm tem con nhà dân bị dân quân vây bắt anh em tui phải đi giải cứu. Một ông vợ rồi tán một em lớp tôi cũng lên bờ xuống ruộng. Kinh khủng nhất là ông thứ ba, ông này sàm sỡ thọc tay vào quần lụa đen một ‘bà’ sinh viên đảng viên lớn tuổi; bị lộ và khi bị kiểm thảo thì sợ thật, ông ấy thanh minh là “xem của… đảng viên có khác người thường”. Được nghe thuật lại, thất kinh. Cũng vui vui. Thời ấy quan niệm rất nặng nề nhưng việc… đến phải…đến.

   Còn nhiều chuyện khác, biết đấy, nhưng nhớ lời ông Tổng, nói ra ”có mà tan Hang Cua, nên im”. Thế là đu đủ.

   Không như (chị) Sóc đọc, Sóc nghĩ, Sóc đã viết ở trên đâu, Nhớ có lần khác Sóc có dùng cái từ “đạo đức giả”. Thôi thì thông cảm các cụ đi, kể cả các cụ ông lẫn các cụ bà, chung quy hoàn cảnh xô đẩy mà.

 7. Oregonian says:

  “Wait and see” Bởi vì câu nói bất hủ của cố TT Nguyễn Văn Thiệu vẫn còn nghe văng vẳng bên tai là “đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn những gì CS làm”

  Riêng vấn đề PBM trên diễn đàn mguời ta bình luận hay/dở ở đây tôi xin miễn bàn luận và không có ý xấu nào khác.

 8. NôngDân says:

  + Nông dân thường có thói quen đánh giá nhận xét ai, thì thường tự đặt mình vào vị trí người ấy cho nó oai!!!!. PBM mới là “Ủy viên trung ương đoảng, là phó tinh tướng” ở cái nơi “ít người nhiều ma”, trên anh ta còn hơn một tá các “Ma cụ”. Ở vị trí như thế thì lóe sáng lúc nào là tốt lúc đó rồi!.
  + Thử đặt mình vào vị trí mà ở đó có một trật tự bất thành văn, cho dù có trình độ “bằng giời” nhưng khi gặp mấy đứa đã lẩn thẩn như bị thiểu năng trí tuệ mà vẫn phải “em gặp bác chào mào chào bác, em gặp chị sơn ca chào chị, em gặp cô sáo nâu chào cô …. “ thử hỏi mọi người sẽ phải trả lời ra sao.
  + Khác đi, chắc cũng không đến nỗi bị “cắt tiết” như chị Trần Thanh Vân đã bình luận, nhưng bị quy “thế lực thù địch” là rất có thể. Không biết khoảng 10 năm nữa cái thế hệ còn có thể đãi cát tìm vàng đã qua đi, sau đó thì Việt Nam sẽ về đâu???.

 9. Trần says:

  “Muốn hang Cua có tầm thì các còm sỹ cũng phải nâng cao trình độ, giác ngộ tinh thần làm chủ tập thể, phát huy dân chủ cao độ”( HM said September 26, 2014 at 7:42 pm)
  Hi hi! Vậy thì “phải” một phát 😀

  Rào trước,không đón sau, BT NG PBM xứng đáng nhận nhiều lời khen hoặc ca ngợi.

  Chỉ nghĩ vầy cho nó đa chiều:

  PBM là một sự “lựa chọn”, đương nhiên phải nói theo hoặc đồng thuận theo chủ ý của ”người chọn mình”. Một chút sòng phẳng, khen chê diễn viên thì nên chăng khen chê tương ứng cho đạo diễn? Vấn đề ở đây có lẽ giới hạn ở chỗ là “diễn” cho khéo. Có khéo! Vậy khen giỏi thì nên chăng tạm khen ở mức “tướng tài tác chiến”. Trường hợp PBM vạch ra một “đường lối chính sách ngoại giao” được cho là đúng đắn và thuyết phục được “người chọn mình” làm theo thì sẽ đáng khen ở mức “tầm chiến lược” cỡ “ý tưởng ý đồ”. Phải chăng cần cẩn trọng cái sự khen này kẻo sau lại nảy ra ‘thư này thư nọ’ phiền hà lịch sử cho lớp thiếu niên hậu thế?

  Đúng là nước mình chính khách rất yếu về giao tiếp, về ngoại ngữ nên khen trường hợp PBM cũng được, nhưng ở nhiều nước khác chuyện đó đương nhiên bình thường chứ không ‘quá quan trọng’ vì những người hành nghề , nghề gì cũng vậy, được đào tạo trưởng thành rất bài bản chuyên ngành và chuyên nghiệp.( Mở ngoặc, có lẽ không cần kể lại bao nhiêu tiền của dành để nâng cao ngoại ngữ cho các cán bộ Bộ, cục vụ viện, tỉnh thành ở ta trong rất nhiều dự án của LHQ, Anh Pháp Mỹ Hà lan Đan mạch…Ăn lương ta rồi cả trợ cấp tiền tây chỉ để học mỗi cái ngoại ngữ mà không khá lên thì có mà…)

  Việc Tây khen cũng muốn nên cẩn trọng. Rất khéo, rất xã giao, đôi khi kiểu như về quê ta thường chân tình xoa đầu động viên một đứa trẻ tiểu học, cháu thông minh lắm, cháu học giỏi lắm. Vả lại ‘’Tây’’ nói chắc gì đã đúng, mà cái ‘không đúng’ thì lại được ‘tận lợi dụng’ tối đa! Thêm nữa , bản thân bộ phận không nhỏ các khán thính độc giả người Việt chúng ta mấy khi biết được trọn vẹn những câu chuyện về Eddie Adams , Jane Fonda…

  Chuyện nhỏ khác. Chị TTV cho biết PBM xuất phát học ĐHBK, vậy sự thăng tiến của PBM có mang dấu vết của “chủ nghĩa lý lịch’’ và thế có thật sự công bằng ”cạnh tranh lành mạnh” cho những người khác có thể giỏi hơn (trong ngành ngoại giao)?

  Thật thà nghĩ sao nói vậy, chỗ không phải xin được lượng thứ.

  • DTM says:

   Ông Phạm Bình Minh không học ợ ĐHBK. Ông học ở đại học ngoại giao.

   • DTM says:

    Chính xác hơn, trong tiểu sử nói ông có đăng ký dự thi ĐHBK, nhưng lại chuyển qua dự thị và vào học ở Học viện quan hệ quốc tế ( Học viện ngoại giao)

  • Nguyễn Lê Tâm says:

   Thưa bác Trần! chủ nghĩa lý lịch nếu tốt thì theo chủ nghĩa này cũng được chứ sao. Bắc Triều Tiên có được cho là theo chủ nghĩa lý lịch không? Vậy mà họ đốt bom nguyên tử, phóng tên lửa cứ ùng oàng cả lên làm khối anh sợ.

   • Trần says:

    Vậy à thưa bác NLT. Thế thì lo cho thằng cháu Ủn quá, mới tam thập cái tuổi đầu mà đã suy nhược cơ thể, không rõ do thoái hóa hay lại giống, thấy báo đài nó bảo thế.

 10. CD@3n says:

  – copy/past để góp thêm vào entry này ( VN hiểu TQ, còn Phi thì hông đoán được TQ muốn gì…!) :

  “Theo Giáo sư Thayer, nếu tính toàn bộ số vũ khí đã mua và sắp mua, hệ thống vũ khí của Việt Nam “sẽ bắt Trung Quốc phải trả giá rất đắt nếu gây chiến trong khu vực rộng từ 200 đến 300 hải lý, trải dọc theo bờ biển Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam còn năng lực tấn công căn cứ Hải quân chủ yếu của Trung Quốc tại Tam Á, trên đảo Hải Nam và các cơ sở quân sự trên đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa”.

  Chuyên gia Mỹ Zachary Abuza thuộc trường Simmons College nói: “Việt Nam cần phải có thêm nhiều năm nữa mới có thể hoàn tất đợt hiện đại hóa quốc phòng đang được tiến hành, cũng như phát triển các học thuyết và chiến thuật để sử dụng các công nghệ mới vừa trang bị. Vũ khí tốt nhất của Việt Nam vẫn là ngoại giao và luật pháp quốc tế”.

  Giáo sư người Mỹ Lyle Goldstein cũng đồng ý với quan điểm của ông Abuza là chiến lược tốt nhất của Việt Nam để chống Trung Quốc vẫn là “hy vọng có được một sức răn đe khả dĩ, trong lúc tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để giải quyết tranh chấp”. ( hết trích, nguổn : báo Đát Việt).

  • Hùng says:

   Các chuyên gia/Giáo sư nước ngoài chỉ bốc thơm vậy thôi. Có nằm trong chăn mới biết chăn có rận. Tôi thì hiểu là muốn có vũ khí tối tân hiện đại thì cần có tiền (giờ chẳng có ai dại cho vay không hoàn lại như ngày xưa). Vậy các bạn hình dung xem VN mua được bao nhiêu vũ khí hiện đại tối tân với số vốn (TNQD ngót nghét trên 100 tỷ USD / 1 năm), đấy là chư nói mua súng rồi phải có đạn nữa chứ? Tên lửa đi kèm SU30 rẻ lắm sao?
   Nói đến mà ngao ngán quá các bạn ạ. Qua hơn 40 năm thống nhất rồi nền kinh tế VN vẫn ì ạch trên đường phát triển, xã hội bị phân hoá quá sâu sắc, sự tự do bình đẳng – các quyền của con người vẫn chưa được bảo đảm, …trong nước là vậy rông ra trên trường quốc tế tiếng nói của người VN vẫn chưa được tôn trọng. Bài phát biểu của bộ trưởng PBM và những trả lời của bộ trưởng cũng chưa thể cho ta 1 hy vọng gì ở tương lai (bởi ông chỉ là 1 BT) mặc dù được ngợi ca và chính chúng ta cũng thấy ông xứng đáng là 1 BT có năng lực. Vậy thôi.

 11. CD@3n says:

  – đi tiên phong mọi việc ( đối đầu quân Tầu ) trong chính sách “pivot Asia’ của B.Obama chính là bộ Tư lịnh chỉ huy TBD của quân Mỹ. ngày 25/9, Đô đốc Locklear,Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, phát biểu tại trụ sở lầu năm góc, cho biết Washington hiện đang ở bước đầu bàn về khả năng liệu có thể cung cấp võ khí sát thương cho Việt Nam hay không, có thể dành cho Việt Nam sự hỗ trợ quân sự nào và nguyên do vì sao. Vẫn theo lời viên tướng tư lệnh, việc này phần lớn phụ thuộc vào Việt Nam muốn gì vì họ có nhiều đối tác, nhiều láng giềng, cũng như nhiều mối quan ngại về an ninh….!!!
  ở tầm hạn hẹp và “yếu kém”, M còn thây thêm lý do : vì VN có quá nhiểu GSTS trong CP, các cơ quan lãnh đạo, và đặc biệt bộ Ngoại giao, hiện đã có tới 8 ô. thứ trường : bộ thứ trưởng 9 người + 2 spokerperson = 11= team football, Sợ chưa ?!

  • Xôi Thịt says:

   Trò CD biết bóng đá nhưng có lẽ chưa hiểu lắm về bộ NG. Tình hình là BNG tàu khựa mới có 1 đống phát ngôn viên còn BNG ta thì nhõn anh Hải Bình nên ép anh này vào vẫn mới có 10, chưa đủ một 😉 . Không chỉ BNG, các cơ quan nhà nước chỉ có 1 phát ngôn viên , nếu không phải 1 người chuyên trách thì thường là 1 vị phó hoặc do chánh văn phòng đảm nhiệm.

   Nói về phát ngôn viên BNG, từ anh Nghị mới thấy phát ngôn viên mình dùng ngôn ngữ cử chỉ (body language), tay chém gió như thật. Anh Hải Bình cũng hay vung chân tay, trông cũng hiệu quả hơn.

   • CD@3n says:

    kính thầy XT :
    + phát ngôn viên ( PNV), trước a.Nghị ( hiện là ĐSVN tại Úc), chị ‘vẹt Nga”, là “cái” ( đã lên phó bộ), dùng body language) kiểu gì? nhờ thầy hỏi bác XH hộ trò CD@ nhé !
    + ngoài trường PNV là “đực”, VN có 1 phó PNV là “cái”, thầy ui, còn bọn Tầu khựa, chúng có đến 3 PNV, 2 đực, 1 cái, khoản này thì thầy XT phải đền “xôi gấc” cho học trò rùi !!! ( 3 than, cho nó S !),
    Tks thầy đã recom của trò !

    • Xôi Thịt says:

     Quyết tâm không “đền” 😀

     Tàu có 3 PNV và cả 3 đều là “PNV”, không ai là phó cả. Nữ PNV hiện tại là Hoa Xuân Oánh cũng như mụ Khương Du trước kia khi phát ngôn, tay cũng vung như Quan Vũ chém Nhan Lương, Văn Xú 😛 (nữ họ còn có nhiều cái để vung hơn cả mình, hỏi thì lão XH bảo thế 😉 )

     Trước bà Nga, ông Lê Dũng nói cũng không dùng điệu bộ, tay vẩy vẩy chỉ như duổi ruồi. PNV kiêm vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, hàm vụ trưởng, cố đôn lên xếp hàng cùng bộ trưởng và 8 thứ trưởng đã là miễn cưỡng lắm rồi. Phó PNV, hàm vụ phó, tuổi gì mà dược ngồi cùng cho đủ đội 😉

 12. Xôi Thịt says:

  Khen TC nữa là thừa nhưng phải nói lão Cua thật nhạy bén, chiêu phỏng vấn qua email quả là độc 😛

  Nói chung lão thấy ông PBM nói và trả lời vậy là được. Với quyền hành hiện tại , ông khó mà nói được gì cụ thể hơn. Có điều phần ông nói Việt Nam hiểu TQ hơn Philippine có lẽ chưa hoàn toàn chính xác.

  Không quá khó để hiểu tq 😀 . Trên HC, các Cụ và lão còn chém ầm ầm huống chi các ban bệ nhà nước của Việt Nam và Phi 😉 . Điều khác biệt là hiểu rồi thì phản ứng ra sao. Cái này thì lão, các Cụ và ngay cả ông PBM cũng không phải người quyết 😦

  • VVX says:

   Trích phần Xôi thôi, chừa lại phần Thịt: “Có điều phần ông nói Việt Nam hiểu TQ hơn Philippine có lẽ chưa hoàn toàn chính xác”.
   Theo tôi thì câu này có ý chữa ngượng cho việc tại sao Philippine thì cương thế mà Việt Nam thì xìu khi không dám kiện China. Chắc cũng chữa ngượng kiểu VVX không giữ nổi 1 tuần “tịnh còm”. 😆

 13. HỒ THƠM1 says:

  THƯ GIÃN …gân cốt!

  Hãy xem … “Đả Cẩu Bổng Pháp” của Hồng Thất Kinh đây!
  Bách phát bách trúng nhá! Hi hi…!!!

  • Ngự Bình says:

   Bớ cụ Hồ . . . Thơm nhất, tui xem cái video “Đả Cẩu Bổng Pháp” mà chẳng hiểu gì sất. Tại sao viên cảnh sát giao thông cứ thỉnh thoảng chạy xô ra đường dơ cái “gậy” (dùi cui?) đánh vào người đang đi xe là thế nào? Xin các cụ giải thích dùm luật giao thông ở VN để mai mốt tui có về thăm bà con thì còn biết cách đi đường cho . . . đúng luât.

   • Sóc says:

    @ chị Ngự Bình
    Nó là thế này. Công an chạy ra giữa đường giơ cái gậy thẳng đứng lên, tuýt còi. Người đi đường phải dừng lại hoặc từ từ táp vào lề phải rồi dừng lại để xem công an nói gì. Thường là công an chặn xe vi phạm gì đó như vượt đèn đỏ, kẹp ba, đánh võng.
    Trong clip hình như thằng nhỏ vi phạm, nên thấy công an ra nó chạy trốn bằng cách nhấn ga, và cha công an phang 1 cái.
    Cả 2 đều sai.
    Sai của cha công an nặng hơn
    P/s
    Quá phục vụ chị cho cụ Hồ Thơm #1 tên mói. Từ nay em sẽ chỉ gọi cụ ấy là cụ Hồ… Thơm nhất 😉

   • HỒ THƠM1 says:

    Đa tạ nhị vị nữ hiệp ở Hang Cua cùng cốc! Ngự Bình đại tẩu cùng… Sóc nhi vẫn dõi theo bước khinh công của lão nạp! Hi hi…!!!
    Hang Cua Lão Tổng thường hay căn dặn bọn đệ tử, cấm gọi ai là …”thằng” là “cha”… Sóc nhi đã phạm quy ước của Người rùi, he he…!!!

    Hồ mỗ không dám hợm hĩnh đón nhận mệnh danh “Hồ Thơm Nhất” của Ngự Bình đại tẩu cùng… Sóc nhi! Chẳng qua năm xưa trên giang hồ, thỉnh thoảng có xuất hiện cao thủ mang nick “Hồ Thơm”, có câu “giang hồ hiểm ác” nên Hồ mỗ sợ giang hồ hiểu lầm nhau, bèn đem mẹo vặt ra để ngăn ngừa, thành ra “HỒ THƠM1”.

    “Đọc kiếm hiệp… rèn tư cách, nghĩa khí…”, quả là …lệnh đường có mắt tinh đời, võ công thật thâm hậu, he he… Hồ mỗ …ok cái rụp! Nhưng nên đọc kiếm hiệp của các “đại hiệp” Kim Dung, Cổ Long… thôi. 😛

  • Sóc says:

   Cụ Hồ Thơm Nhất.

   Hôm qua Sóc được lệnh cuối tuần cho thằng nhỏ ( mới 9 tuổi ) sách kiếm hiệp để đọc.
   Ông nội nó bảo: đọc kiếm hiệp để rèn…. tư cách, nghĩa khí 😮 . ( cả nhà Sóc mê kiếm hiệp. Sách kiếm hiệp phủ khoảng 3 bức tường, nhưng thằng bé chưa bao giờ đọc ).

   Lần đầu tien sóc nghe vụ đọc kiếm hiệp… rèn tư cách. :-)) nhưng ngẫm lại hình như cụ có lý

 14. Chào anh Giang,
  Đoạn văn:…”Dear Mr. Giang, I am glad to have your message and to know the video is available. I thought the DPM did a very good job. He was informative, reasonably frank during the question period”…
  có thể dịch như vầy được không anh:
  …Anh Giang thân mến, Tôi hân hạnh nhận được thư anh và biết có video ở trên mạng. Tôi nghĩ ngài PTT đã làm một việc có ích. Ông ấy là người được thông tin đầy đủ; một người cởi mở, chân thành và thẳng thắn một cách khôn ngoan trong thời gian hỏi đáp”…

  • chinook says:

   Bác Nguyen van Xiem hiểu sai hoặc dịch quá thoáng những từ hoặc cụm từ
   “did a very good job” , “informative” và “frank”

   Từ “Ngài” không thấy trong phần tiếng Anh ở đây, The Honorable, Your Exellency hay đại loại cũng chi được dùng trong truòng hợp ngôi thứ 2 , trong những văn kiện chính thức.

   Hình như Vietnam ngày nay hay lạm dụng những kiễu cách này để thêm trịnh trọng ?

 15. Loan says:

  Nên viết ”ÔNG ấy” thay vi ”ANH ấy” như kiểu nói phổ biến rất thô thiển hiện nay, bên cạnh những ”ngài”.

 16. […] Dư luận sau phát biểu của Phó Thủ tướng Việt Nam tại LHQ (RFA/ Ba Sàm). – Phản hồi về phát biểu của BT Phạm Bình Minh (Hiệu Minh).  – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Đừng nghiễm nhiên thừa nhận […]

 17. Vũ Quốc Ngữ says:

  Tôi thấy vụ cờ 6 ngôi sao cũng gợn gợn.
  Website của Bộ NG (www.mofa.gov.vn) nói chung là lởm, nhiều tin lấy lại của VNA, không đăng đầy đủ tin tức đưa ra trong buổi họp báo. Việc này có lẽ Bộ trưởng ko biết?
  Bộ trưởng đi học ở Mỹ rồi nhưng English cũng ko khá mấy, chủ yếu là đọc.
  Trả lời thì chung chung.
  Nhớ rồi mới lên bộ trưởng, được người Mỹ hỏi về kỷ niệm thời thơ ấu,thì PBM nói về Khâm thiên 1972.

 18. 0 hiểu sao mềnh cứ nghĩ là các ô Mỹ ấy hay nói kiểu nước đôi lắm nên mới dùng những chữ như terrific, deftly, impressed… 😛

  • Hiệu Minh says:

   Người ta nói các tính từ đó, đi sau là những dẫn chứng cụ thể, bởi người nghe bên dưới và toàn cầu có phải trẻ con đâu mà khen thế nào cũng được.

  • Hiệu Minh says:

   Chúng ta chưa biết khen mà cũng chẳng biết chê. Đó là điều giáo dục trong nhà trường cần để ý. Cũng vì thế mà nghe người ta khen cũng nghi ngờ, thấy người ta chê thì tức. Vấn đề phải biết thế nào là phản hồi, đâu là ngưỡng cho phép.

 19. CD@3n says:

  – M OK với ý kiến của KTS Trấn thanh Vân vể con người, vai trò, và cách xử thế của Ô. PTT, BT BNG PBM, nhưng ở đây, vể “đại cục”, chính sách ( policy) của VN là 3 K = KHÔNG CÓ GÌ, thì xin lỗi…con cháy vua Hùng sẽ chẳng có núi , chẳng còn biển khi cần phải noi gương “chia đôi bọc trứng…”!!!
  – chuyến thăm US chính thức từ 1/10, các bạn có thấy sự trùng hợp ngày tháng với ‘cuốc khánh” tầu cộng…? 1 sự tình cờ ngẫu nhiên, hay con ẩn ý gì khác ?!
  – hồi ni, 2 “cha con” đã “chia tay” : Dove n Lê vĩnh Huy đều vắng bóng…or là chỉ đọc, mà k com ?
  – BNG vừa có thêm 2 phó bộ mới : cả 2 đều là trợ lý của ô.PBM, và có 2 ô.thứ trường đi làm ĐS : ô thanh Sơn, ĐS ở Nga, ô. quang Vinh, ĐS ở US…còn BT PBM, phải chờ những gì sẽ diễn ra, từ nay tới 2016, liểu ô. có “được đôn” vào bê-xê-tê ? đó là câu trả lời “không cần nói bằng lời” cho chiều hướng “diễn biến hòa bình” trong nội bộ của Đ !
  – mấy hôm nay, vườn hoa cây cảnh MTTQ đang um xùm, rùm beng hội họp, bầu bán, tân trang, thay “bình mới” để đựng “rượu cũ”.do ô “đánh trống bỏ dùi” cầm trịch….MTTQ phải trờ thành “phản biện” “chân tình” của Đ, bác cả L nhắn nhủ…từ “chân gỗ” thành chân tình, hay chân gì gì đi nữa, thì cũng vẫn k thê thành chân THẬT được đâu, vì ‘toàn phán tào lao” từ trong 4 bức tường ( lời ô. Lù văn Qué- trg ban dân vân nói đấy, hông phải lời của bọn com chống cộng cực đoan đâu nhé, bạn Sóc hào hoa phong nhã, chuyên đi gió về mây, lĩnh lương nhà bank, ở chung cư cao cấp, đeo balo “không sang”, bị phạt bắt ăn tới 3 xuất KFC thơm phức nóng dòn….!!!).

 20. trungle118 says:

  con hơn cha nhà có phúc, Chú Minh giỏi hơn cha mình thì tốt cho gia đình dòng tộc rồi. nếu mà giúp được cho đất nước mới trở thành người tài.

 21. PVNhân says:

  Có lẽ, ông PBMinh là quan chức Việt đầu tiên nói tiếng Anh trong một cuộc hội thảo khá tầm vóc ở Mỹ. Lối nói tiếng Anh chân phương, nhất là dáng điệu tự tin chứng tỏ ông là nhà ngoại giao khá bản lãnh.
  Tuy nhiên, với cương vị ngoại giao, ông không thể nói gì hơn là nêu lập trường ba không cố hữu của VN. Với lập trường ấy, VN không thể gây niêm tin với đối tác như Mỹ…Tuy nhiên, về phía Mỹ, họ cũng sẽ cân nhắc lợi hại, suy tính chiến lược để đi đến quyết định cuối cùng. Nhanh nhất cũng phải cuối năm vì đang sắp đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của quốc hội ( bầu lại toàn bộ dân biểu và 1/3 thượng nghị sĩ).
  * Góp ý với Cua về bản dịch email của cụ Cohen:
  – Đoạn văn”…He was informative, reasonably frank during the question period, made good use of body language in supplementing his verbal answer…”
  -Theo tôi nên dịch hàm ý như sau: Ông quả xứng hợp với vai trò (ngoại giao). trả lời câu hỏi ngay thẳng, hợp lý, dùng điệu bộ bổ túc cho câu trả lời…”

  • says:

   Trước ông Phan Bình Minh khoảng 10 năm, có bà Tôn Nữ Thị Ninh sang dự hội thảo tại Đại Học Stanford. Bà Ninh, cựu học sinh trường Marie Curie (Sài Gòn), học tại Sorbonne và Cambridge trước khi về vn, dạy Anh Ngữ tại Đại Học Văn Khoa.

   http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=7390&rb=0401

   Nghe nói VN mới thả hai người tù chính trị, một người tù chung thân, một người mang án tù 20 năm từ 1996, được thả sớm 22 tháng . Cả hai đều có gia đình định cư tại Mỹ . Chắc đây là một món quà trước khi ông Minh gặp John Kerry, đễ Mỹ bỏ cấm vận bán vũ khí sát thương

 22. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Phát biểu của ông Phạm Bình MInh là “chuẩn không cần chỉnh”. Chúng ta có thể tin tưởng, hy vọng về vị này. Nếu bạn còn lấn cấn hãy nhìn bộ mặt của ông khi bắt tay người Trung Quốc sang Việt Nam về vụ àn khoan 981. Ông thể hiện, không chỉ bằng lời nói và cả thần thái công khai với kẻ gây hấn.

 23. Hiệu Minh says:

  Lấy tóm tắt của BBC VN để bạn đọc không biết tiếng Anh đọc

  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ trong hai ngày 1/10 và 2/10.

  Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

  Thông cáo của bộ này nói tại Washington DC, “Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry sẽ trao đổi các biện pháp nhằm triển khai các thỏa thuận giữa các lãnh đạo hai nước về việc phát triển đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ”.

  Hai ông cũng sẽ trao đổi “về các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (1995 – 2015) cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm”.
  Trước khi thăm Hoa Kỳ, ông Phạm Bình Minh sẽ thăm Canada trong hai ngày 29-30/9 theo lời mời của Ngoại trưởng John Baird nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

  Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam không cho biết thêm chi tiết về lịch trình ở Mỹ của ông Phạm Bình Minh.

  ‘Biết Trung Quốc’

  Có thể, đối với Philippines (quốc gia cũng có tranh chấp chủ quyền biển với Trung Quốc), họ không đoán trước được [về quan hệ với Trung Quốc], nhưng chúng tôi thì biết rõ về quan hệ hai bên.

  Chiều 24/9, ông Phạm Bình Minh đã có buổi nói chuyện tại Hội châu Á (Asia Society) ở New York, nhân dịp ông tham gia kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở đây.

  Bài nói chuyện của ông với chủ đề ‘Ví trí của Việt Nam trong trật tự thế giới’ giải thích về chính sách đối ngoại của Việt Nam cũng như nhu cầu cân bằng quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc, đồng thời cho biết Việt Nam có thể đóng góp được gì cho một châu Á-Thái Bình Dương vững mạnh hơn.

  Trong khi bài diễn văn của ông phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng chưa đưa được ra vấn đề gì mới, phần hỏi và trả lời của ông đã thu hút sự chú ý và hưởng ứng của cử tọa.

  Ông Phạm Bình Minh trực tiếp trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh.

  Khi được hỏi về quan hệ với Trung Quốc, ông phó thủ tướng nói quan hệ của Việt Nam với nước láng giềng là quan hệ đối tác chiến lược.

  “Ngoài quan hệ chính trị rất tốt đẹp, từ khía cạnh kinh tế, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam”, chiếm 1/3 tổng thượng mại với thế giới của Việt Nam.

  Theo ông, cả hai đều là nước xã hội chủ nghĩa và quan hệ trên mọi kênh, giữa hai Đảng, hai nhà nước, và nhân dân hai bên.

  Ông Phạm Bình Minh thừa nhận rằng Việt Nam và Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

  “Có thể, đối với Philippines (quốc gia cũng có tranh chấp chủ quyền biển với Trung Quốc), họ không đoán trước được [về quan hệ với Trung Quốc], nhưng chúng tôi thì biết rõ về quan hệ hai bên.”

  Khi cử tọa đề cập tới vụ Trung Quốc chuyển giàn khoan nước sâu 981 vào vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói Việt Nam đã “kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình trong khi yêu cầu đối thoại” với Trung Quốc.

  Ông cho hay đã có đã có hơn 40 cuộc trao đổi ở mọi cấp lãnh đạo giữa hai bên trong quá trình giải quyết bất đồng giàn khoan.

  Kiện Trung Quốc?

  Khi được hỏi về khả năng sử dụng các cơ chế luật pháp quốc tế trong phân định tranh chấp chủ quyền biển với nước láng giềng Trung Quốc, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Phạm Bình Minh nói Việt Nam muốn giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, bằng mọi phương thức phù hợp Hiến chương LHQ, thông qua đàm phán.

  “Nếu đàm phán song phương mà đạt kết quả thì là điều tốt.”

  Ông đưa ra dẫn chứng rằng Việt Nam đã thành công trong đàm phán biên giới trên bộ với Trung Quốc, cũng như đàm phán phân định Vịnh Bắc Bộ. “Đó là cách thức hòa bình và Việt Nam muốn giải quyết vấn đề bằng mọi cách thức có thể, kể cả bằng luật pháp”.

  Ông Phạm Bình Minh nói về tranh chấp Hoàng Sa, Trung Quốc đã chiếm quần đảo này bằng vũ lực năm 1956 và 1974 và vẫn đang kiểm soát toàn bộ đảo.

  “Chúng tôi muốn giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và nhiều lần đã đề nghị Trung Quốc đàm phán thế nhưng Trung Quốc không chịu với lý do đây là đảo của Trung Quốc.”

  Đối với câu hỏi liệu Việt Nam có đồng ý với đề xuất đàm phán song phương trong các vấn đề lãnh thổ hay không, ông Phạm Bình Minh giải thích: “Quần đảo Hoàng Sa là vấn đề giữa chỉ Việt Nam và Trung Quốc, nên có thể giải quyết song phương”.

  Tuy nhiên ông nhấn mạnh, “quần đảo Trường Sa có 5 nước và một vùng lãnh thổ (Đài Loan) cùng tranh chấp, thì là vấn đề đa phương và cần có cách tiếp cận đa phương”.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/09/140926_phambinhminh_us

  • Trần says:

   “Ông đưa ra dẫn chứng rằng Việt Nam đã thành công trong đàm phán biên giới trên bộ với Trung Quốc, cũng như đàm phán phân định Vịnh Bắc Bộ.”
   ———-
   Chưa chắc vậy. Không nhớ nguồn bài viết của một chuyên gia nước ngoài về vấn đề biên giới đã đọc, có nói đại ý: về đất liền VN thiệt it nhưng vội vàng trong phân định Vịnh Bắc bộ nên VN thiệt gần 10.000 km2.

 24. […] Phản hồi về phát biểu của BT Phạm Bình Minh 26/09/2014 […]

 25. Alo says:

  Qua Blog Cua tui cũng thấy nhiều người đánh giá cao tri thức của Mr.Giang trong nhiều lĩnh vực kể cả ngoại giao.

 26. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi nghĩ, BT Phạm Bình Minh, con của Nguyên BT Nguyễn Cơ Thạch, đúng là con nhà nòi, Nhưng ông hơn cha mình ở chỗ ông được đào tạo bài bản hơn cha, lại đi vào nghề ngoại giao từ một sinh viên ĐH Bách khoa, giỏi tự nhiên toán lý, ông có nếp tư duy logic hơn cha, hơn nữa ông đã rút được kinh nghiệm vấp váp từ chính cha mình, cho nên lúc này ông đã tự trang bị cho mình cách làm việc và cách diễn đạt khôn khéo, vừa được việc trong quan hệ đối ngoại, vừa an toàn trong quan hệ đối nội.
  Trước tình hình nhậy cảm hiện nay, vừa là UVTWĐCSVN, vừa là BT Bộ NG, ông PBM không thể phát biểu “tích cực” hơn, càng không thể “đối đầu” với các thế lực thân Trung Quốc đang ngự trị trong bộ máy nhà nước, nên cháu sinh viên trẻ tuổi nhận xét ông Bộ trưởng phát biểu hơi “chung chung” là cũng phải thôi. Muốn “cứu nguy” cho đất nước lúc này, ông BT buộc phải “chung chung” như vậy.
  Đã từng là đại sứ, phó Đại diện thường trực VN tại Liên hợp quốc, làm việc tại Hoa kỳ nhiều năm, chắc chắn ông BT quá hiểu nước Mỹ, nhưng nếu cứ mở niệng ra là ca ngợi Mỹ như bác Tổng Kua, thì ông sẽ bị “cắt tiết” ngay!

  • Hiệu Minh says:

   Bác Vân nói…chuẩn vì bác hiểu tình thế Ba Đình ❗

   • VVX says:

    Chưa hết 1 tuần “tịnh còm”, nhưng nhịn không nổi nên “cứ còm”. 😆
    Bravo Lão Cua phát. Làm báo ảo theo kiểu lề dân thế này thì báo lề đảng chào thua Lão rồi.
    Chị Vân nhận xét rất đúng, nói Ông PBM hơn cha cũng chẳng ngoa. Được đào tạo từ môi trường văn minh bậc nhất thế giới, công với những kinh nghiệm thành bại của cha ông để lại, tôi thấy Ông còn tiến xa hơn nữa. Nhưng cũng rất ngại rằng “tỏa sáng quá sớm, dễ bị dập”. Ai dập thì tự suy ra. Tôi ấn tượng với tên của Ông, Bình Minh, theo nghĩa bóng là sự bắt đầu một ngày mới, một tương lai sáng sủa.

    • Xôi Thịt says:

     Mấy hôm vắng lão VVX, cũng thấy nhớ, té ra là lão “tự xử” 😀 .

     Lão thì chả bao giờ tự đặt những “ràng buộc” thế, tự biết sẽ vi phạm ngay. Loại người như lão Xôi đây mà đi hoạt động cách mạng; địch bắt được là khai ngay, cùng lắm là làm mình làm mẩy mặc cả thôi. Kiểu gì mà chả phải khai; nói ngay còn hơn đợi bọn nó tra tấn, bẻ răng, tra điện, dìm nước … rồi với khai 😀

    • VVX says:

     Ới Bác Trần ơi, Lão Xôi cứ hay lấy Thịt đè em này. 😆

    • Trần says:

     Hi, được Thịt đè thì sướng rùi còn gì. Vui là chính! Nhắc lại vui đây không có nháy nháy theo lời XT có lần nhắc đó.

 27. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Để Phạm Bình Minh làm BT NG đó là một thắng lợi nho nhỏ của phe Cải cách trong đảng cs VN ( tôi không đồng ý với Phạm Chí Dũng gọi phe này là phe lợi ích nhóm còn phe kia là bảo thủ trong đảng cs bởi phe PCD coi là bảo thủ nhưng thực ra cũng là lợi ích nhóm – lợi ích cho đảng cs . MK ! nó còn nguy hiểm hơn nhiều ) . Chỉ có điều tôi hoài nghi một sự việc : Khi TCB sang thăm VN lúc đó PBM đã là BT NG tại sao xảy ra sự cố cờ Trung + 6 sao . Cũng đã nghe giải thích nhưng vẫn rất hoài nghi vì không thoả đáng !
  Có vẻ đã nhìn thấy ánh sáng le lói cuối đường hầm ? Hi vọng là thế thầy Thế có thấy là như thế không ?

  • Hiệu Minh says:

   Hy vọng và hy vọng. Tôi mừng nhất là bác Gloomy còm điềm tĩnh hơn 😛

   • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

    Lạy Thầy ! Thấy cứ về VN sống xem có điềm tĩnh được mãi không . Bao bức xúc , bao ức chế nó đập vào mặt hàng ngày . Đấy cái đường cao tốc Nội bài – Lào cai dài nhất VN vừa khánh thành được 2 ngày đã xảy ra hiện tượng lún , nứt xé dài gần 70m . Dư luận trong nước đang nghi lão Thổ địa ở khu vực đó là ” thế lực thù địch ” đấy thầy ợ
    Thầy thư xem trên thế giới có nước nào có tới 8 vị thứ trưởng trong BNG không ? Vậy ở VN mình có đấy .

 28. huu quan says:

  vui thiệt! hoá ra Hang Cua bi giờ đã trở thành hãng thông tấn có tầm cỡ rùi.
  Nào tất cả cùng nâng ly chúc mừng Hang và bác Hang Chủ

  • Hiệu Minh says:

   Muốn hang Cua có tầm thì các còm sỹ cũng phải nâng cao trình độ, giác ngộ tinh thần làm chủ tập thể, phát huy dân chủ cao độ 😛

   • Dan den says:

    “phải nâng cao trình độ, giác ngộ tinh thần làm chủ tập thể, phát huy dân chủ cao độ ”
    —————-
    “Không hiểu giá cả ! “, … “Tôi không hiểu gì cả !” ( Trần Đức Thảo_ Những điều trăn trối) là câu trả lời của Trần Đức Thảo với Lê Duẩn khi được LD yêu cầu góp ý bản đề cương ‘Xây dựng con người mới XHCN’, trong đó có các khái niệm : làm chủ tập thể , tập trung dân chủ…
    Bác HM lại làm khó cho độc giả bằng những thuật ngữ mà đến Tran Duc Thao cung…”Không hiểu gì cả “…hahaha…
    ‘Ăn cơm mới nói chuyện cũ ‘ xíu .! Hồi vào học năm nhất, mình choán ngay các món Mác -Lê và ‘Tư tưởng anh 3’ ( khi ấy chưa có món tư tưởng HCM). Lý do là nhiều thuật ngữ, khái niệm… ‘quá cao siêu’ làm mình chẳng hiểu gì hết, nào là ‘làm chủ tập thể’ , ‘con người mới XHCN’, các cặp ‘phạm trù’… riêng XHCN với CNXH đã làm cho mình rồi cả lên !? Đôi lúc đâm ra lo lắng : Học bằng tiếng mẹ đẻ mà không hiểu thì nay mai học bằng ngoại ngữ làm sao hiểu được ? Hay là do …đầu óc mình có vấn đề ??? …Giờ nghĩ lại, giá như hồi ấy biết cụ Trần Đức Thảo nói câu ” Không hiểu gì cả” ! ” Tôi không hiểu gì cả” …sẽ làm “chỗ dựa” cho mình,thì hay biết mấy, hehehe…

    • huu quan says:

     an tâm đi bác ơi! Hồi đi học em cũng toàn điểm 5 mấy môn của nợ này đấy.
     còn thằng bạn em thì còn tệ hơn, thi đi thi lại hoài mấy môn này vì nói hoài nó chẳng hiểu gì về mấy cặp phạm trù, mấy từ bản chất hay đối lập, biện chứng hay quy luật phát triển… Thế mà giờ nó trở thành giảng viên trường cao cấp Chính Trị, có hẳn bằng Cao học Chính trị hẳn hoi.
     hỏi nó nó bảo ngày xưa nhờ thi lại hoài nên mới thuộc lòng chứ vẫn… chưa hiểu gì

    • Van Lan Huong says:

     Mấy người hiểu được bổ đề của GS Ngô Bảo Châu, mấy người hiểu được học thuyết tương đối của Anh xít tanh. Vì vậy, bác Trần Đức Thảo không hiểu anh 3 cũng là bình thường thôi. Tuy nhiên, nếu bác nào muốn hiểu thì hãy đọc anh Lê Kiên Thành rồi sẽ vỡ vạc dần ra (xin giới thiệu bài rất hay: http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/197532/ong-le-kien-thanh–dieu-cha-toi-luon-muon-cat-nghia.html).

    • Dan den says:

     @ Van Lan Hương : ” Mấy người hiểu được bổ đề của GS Ngô Bảo Châu, mấy người hiểu được học thuyết tương đối của Anh xít tanh. Vì vậy, bác Trần Đức Thảo không hiểu anh 3 cũng là bình thường thôi.”.
     – Điều này chứng tỏ bạn chưa biết Trần Đức Thảo là ai ? xem để biết mà…’ thưa thốt’ http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_%C4%90%E1%BB%A9c_Th%E1%BA%A3o
     – Ảnh 3 nhà mềnh :” Năm 1920 ông học hết Tiểu học. Sau đó ông lên tỉnh học Trung học được 1 năm thì nghỉ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.” (Theo :http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_Du%E1%BA%A9n )
     Không phải vì sở học thấp mà xem thường anh 3. Anh 3 cũng good nhưng good ở chuyện khác, dứt khoát không thể ở lĩnh vực triết học và tư tưởng được.
     Trở lại câu nói của TĐT (trọng HK ‘ Trần Đức Thảo _ Những điều trăn trối) : ” Không hiểu gì cả” … “Tôi không hiểu gì cả”_ (khi trả lời vs Lê Duẩn và Hoàng Tùng), ông ta giải thích, đại ý là: bên Pháp, nơi tôi học Triết , bất kỳ ai khi đưa ra một khái niệm hay từ vựng mà chua thông dụng ( từ điển chưa có) thì phải giải thích rõ trước khi dùng. Không như bên ta, người đưa ra các từ mới, các khái niệm mới cũng không hiểu là gì ( hết trích). Thiển nghĩ, chì kẻ thiểu năng trí tuệ mới không hiểu điều mình nói là gì ?
     – “Tuy nhiên, nếu bác nào muốn hiểu thì hãy đọc anh Lê Kiên Thành rồi sẽ vỡ vạc dần ra (xin giới thiệu bài rất hay” , bla bla bla…Toi chang thay hay cho nao ca ! Con viet bai ca ngoi cha minh thi khong the khach quan duoc. Neu khong noi la lo bich !

%d bloggers like this: