Đôi điều về Hong Kong

Biểu tình ở Hong Kong. Ảnh: Internet

Biểu tình ở Hong Kong. Ảnh: Internet

Hong Kong là cái đảo bé tý, rộng hơn 1000km2, hơn 7 triệu dân mà GDP Nominal tới 302 tỷ đô la. Là một trong ba trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Là con gà đẻ trứng vàng của Trung Quốc nhưng rất có thể là ngọn lửa về dân chủ thắp sáng lục địa có 1,3 tỷ người.

Vài kỷ niệm thành phố trên đảo

Tôi đến Hong Kong vào tháng 9-1995 vì hồi đó World Bank gửi đi đào tạo bên Mỹ, được quá cảnh qua đó một đêm. Sau đó cũng qua lại vài lần và thấy thành phố có kiến trúc giống tây. Kể từ khi Hong Kong về với Trung Quốc tôi chỉ qua một lần năm 1999 khi đi Bắc Kinh. Từ đó đến nay đã 15 năm, chắc có nhiều thay đổi.

Tôi nhớ khi máy bay hạ cánh phải bay qua một khe núi, là sát thành phố. Từ trên cao nhìn xuống thấy nhà cửa cũng nhôm nhoam, khói bụi, ô nhiễm, quần áo phơi ngoài ban công, chắc cũng chật chội. Nhưng khi vào Kowloon (Cửu Long) cũng thấy hiện đại.

Từ đó tôi sang Los Angeles nên có thể so sánh hai thành phố này. Dân Hong Kong có cách sống như phương tây, giao thông, buôn bán, kiến trúc đến cách giao tiếp khá văn minh. Cùng là dân Trung Quốc mà vào Bắc Kinh và Hong Kong sẽ thấy sự khác biệt.

Hong Kong được coi là một trong 3 trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, đứng sau London và New York, là một trong 5 con rồng châu Á nay còn sống sót cùng với Singapore và Hàn Quốc.

Kể từ khi về với Trung Quốc, tôi không biết nhiều về Hong Kong nữa. Mãi hôm nay mới để ý vì dân Hong Kong biểu tình.

Biểu tình dân chủ

Joshua Wong. Ảnh: internet

Joshua Wong. Ảnh: internet

Vốn là thuộc địa của Anh, được trao cho Trung Quốc năm 1997 sau 100 năm chiếm đóng, và có qui chế “một quốc gia, hai chế độ”, nghĩa là Hong Kong là CNTB trong lòng CNXH, Bắc Kinh nắm quân đội, và an ninh.

Dân Hong Kong được sống như phương Tây nhưng gần đây Trung Quốc đại lục đang tìm cách thắt chặt quản lý theo kiểu ở Bắc Kinh đã quen.

Với diện tích hơn 1000km2, nhưng GPD lên tới 302 tỷ, đầu người khoảng 55 ngàn đô la/năm, có chuyện gì bất ổn xảy ra, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế Trung Quốc và thế giới.

BBC VN cho hay, mấy ngày nay, biểu tình lan đến Đồng La Loan, một khu mua sắm sầm uất ở Hong Kong và bên kia bến cảng đến khu Mong Kok, đặt ra sự thách thức lớn hơn cho giới hữu trách trong việc kiềm chế.

Hàng ngàn người tiếp tục biểu tình quanh tòa nhà của chính phủ, bất chấp thông điệp của những lãnh đạo sinh viên và ủng hộ dân chủ kêu gọi rút lui vì lo ngại cảnh sát có thể bắn đạn cao su.

Các vụ đụng độ xảy ra ngay sau khi Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh nói chính phủ sẽ mở một vòng tham khảo mới về cải cách bầu cử.

Đoàn biểu tình là một phần của phong trào bất tuân dân sự trong quần chúng kêu gọi Bắc Kinh bớt can thiệp chính trị trong thuộc địa cũ này của Anh.

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ phẫn nộ sau khi Trung Quốc quyết định rằng tất cả các ứng cử viên của cuộc bầu cử năm 2017 phiếu phải được chấp thuận bởi một ủy ban thân Bắc Kinh.

Cảm hứng Thiên An Môn

Thủ lĩnh biểu tình của giới trẻ Joshua Wong là một thanh niên mặt búng ra sữa. Năm 2011, Wong, lúc đó mới 15 tuổi, đã cùng vài người bạn phản đối giáo án “National and Moral Education – Giáo dục đạo đức và tinh thần dân tộc” tại Hong Kong vì có hơi hướng cộng sản.

Theo lời kêu gọi của Joshua Wong, 120 ngàn người đổ ra đường biểu tình, có 13 thiếu niên tuyệt thực để phản đối. Họ bao vây trụ sở chính quyền Hong Kong và cuối cùng chính quyền phải nhượng bộ.

Vụ biểu tình lần này cũng thế. Joshua Wong vừa bị bắt nhưng cảnh sát đã phải thả sau 48 tiếng giam giữ do luật sư can thiệp. Nhà cầm quyền Bắc Kinh lo sợ nhất sự bất tuân chính phủ này có thể lây sang đất liền vì biến cố Thiên An Môn cũng do giới trẻ khởi xướng.

“Một quốc gia, hai chế độ” là thể chế được Đặng Tiểu Bình dành cho Hong Kong. Tại đây, 7 triệu dân có thể phát biểu thoải mái, in sách bị cấm bên Trung Quốc, biểu tình ủng hộ Thiên An Môn.

Trung Quốc luôn coi đây là mồi lửa dân chủ, gây cảm hứng cho đất liền, bởi như nhà hoạt động dân quyền Hu Jia, 41 tuổi, nhận xét “The majority of China’s 1.3 billion people are not true citizens — most of the people are simply submissive – Phần đông trong 1,3 tỷ người Trung Quốc không phải là công dân, họ chỉ là những người biết vâng lời”.

Hu Jia nay đã 41 tuổi. Ảnh: Internet

Hu Jia nay đã 41 tuổi. Ảnh: Internet

Năm 1989, Hu Jia mới 15 tuổi, chứng kiến máu đổ ở Thiên An Môn và cũng là một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình, ở lứa tuổi của Joshua Wong bây giờ. Hiện anh bị quản chế tại Bắc Kinh.

Anh có nhận xét, nhà cầm quyền sẽ tìm cách bắt những người cầm đầu như Joshua Wong. Họ có thể đưa quân đội, cảnh sát sang dẹp loạn, kể cả xe tăng, nhưng sẽ không dám bắn vào biểu tình như năm 1989 tại Thiên An Môn.

Đây cũng là thách thức lớn và phép thử đối với chính sách cứng rắn của Tập Cận Bình. Hiện ông ta đang ngồi trên hai thùng thuốc súng Hong Kong đòi dân chủ và Tân Cương đòi độc lập.

Nếu có biến và đổ máu ở Hong Kong thì thế giới phải tìm chỗ tỵ nạn cho 7,2 triệu dân Hong Kong di tản vì sợ Bắc Kinh đàn áp.

Kỷ niệm của một người bạn

Anh Khang, một đồng nghiệp làm ở WB, có gốc Hoa, từng sống ở Hà Nội đến năm 9 tuổi. Năm 1979, vì chuyện người Hoa, gia đình anh phải bán đổ tháo tất cả, gần như trắng tay ra đi trên con thuyền. Lênh đênh mấy ngày thì đến một thành phố nhà cao chọc trời, về đêm điện sáng như sao. Cùng đi có gia đình anh Kiên, bạn đánh đáo ở vỉa hè của anh Khang.

Người Hoa dặn nhau, nếu yêu đất nước (Trung Quốc), hãy đi về phía không có ánh điện. Muốn theo tư bản đế quốc, cứ chọn phía ánh sáng mà đi.

Có mấy gia đình đi về phía tối, trong đó có anh Kiên. Gia đình anh Khang và vài người bạn đến vùng sáng mà họ không biết đó chính là Hong Kong.

Ở đó một thời gian, gia đình anh được bảo lãnh sang Anh, được sinh sống ở London. Anh về VN lấy chị Bông mà tôi từng kể trong làng có những cái tên lạ. Vợ chồng con cái chán nước Anh, thấy đủ sống ở Việt Nam vài năm cho có cảm giác toàn cầu hóa, nay đã chọn nước Mỹ để định cư.

Những gia đình chọn phía không có ánh sáng được chính quyền Trung Quốc đưa về một khu cách ly, rồi cho ở một nơi khỉ ho cò gáy, từ thiên đường Hà Nội, họ bỗng rơi vào địa ngục Trung Hoa.

Vốn là những người từng trải đi khắp đó đây, tháo vát và không chịu được sự phân biệt đối xử, do móc nối với người quen bên Hong Kong, họ đã trốn sang đó, và 10 năm sau, những người trên chuyến thuyền năm xưa lại gặp nhau ở nước Mỹ. Anh Kiên và anh Khang vẫn thường gặp nhau kể chuyện xưa. Trái đất vốn tròn và bé nhỏ nếu những ai muốn phiêu lưu, mạo hiểm và muốn tự do.

Hôm nay, người Hong Kong đổ ra đường, cho dù có máu đổ, để chọn cho mình cuộc sống có tự do đúng nghĩa, được bầu ra người mình tự bỏ phiếu, không phải do trung ương nào duyệt. Chẳng ai lại chọn con đường không có ánh sáng như người xưa.

HM. 29-9-2014

141 Responses to Đôi điều về Hong Kong

 1. […] giá quá thấp hoặc quá sai về tinh thần dân chủ Hong Kong (FB Mạnh Kim). – Đôi điều về Hong Kong (Hiệu Minh).  – TRUNG QUỐC VÀ HỒNG KÔNG: CHÚNG TÔI CỬ, CÁC ANH BẦU (TNM).  […]

 2. andanh says:

  Nguoi Hong Kong co tu tuong dan chu rat cao do song Trong moi truong dan chu lau roi.

 3. Trần says:

  Đọc phản hồi của các quý vị còm sĩ trong entry này , ấn tượng với một số câu kết:

  Câu của chị Sóc ( September 29, 2014 at 4:18 pm): ” Phục thủ lĩnh 17 tuổi và những câu em đó nói. À, ấn tượng là câu, tóm tắt có ý là “không lẽ việc đấu tranh để cho thế hệ sau giải quyết “. Đầy trách nhiệm. Đến bản thân Sóc, trong đầu hay nghĩ : thôi, đợi thế hệ con cháu mình nó xử…
  Cảm giác xấu hổ. Nhưng bất lực quá.”
  (Mừng, có lần đã còm, chị Sóc là người tốt mà. Kể cả “là đảng viên vẫn là người tốt”!)

  Câu của bác D.N.L. ( September 29, 2014 at 11:23 am):”Nói khác đi là sợ giặc Tàu cộng !”.
  ( Nhận định và lập trường của bác D.N.L. dứt khoát và mạnh mẽ thiệt)
  .
  Câu của bác Maple ( September 30, 2014 at 1:30 am): “Trông người mà ngẫm đến ta.”
  (Có ngẫm nhưng e không ngẫm đến nơi đến chon, may đọc được hai bài này ‘người ta’ ngẫm hộ:
  – “Nhìn Joshua Wong , nghĩ về vấn đề lãnh tụ” của Nguyễn Hưng Quốc, viết ngày 30/9/2014
  – ” Tại sao khó có thể tự hào là người VN?” của GS Nguyễn văn Tuấn, viết ngày 29/4/2014)

  Thành thật thấy vui vui với hầu tất các còm khác vì cảm giác có sự đồng thuận rất cao ở chủ đề mà ông HM đã đưa ra “đôi điều” này. Đúng là xôi nào cũng dẻo, thịt nào cũng thơm. Phải vậy không bác Xôi Thịt” ?!

 4. […] Đôi điều về Hong Kong (Hiệu Minh) TRUNG QUỐC VÀ HỒNG KÔNG: CHÚNG TÔI CỬ, CÁC ANH BẦU (TNM) Tại sao Hong Kong ? (FB Mai Tú Ân) […]

 5. NôngDân says:

  + Hôm nay chuẩn bị gặt mấy sào ruộng, nên hơi bị bận, không theo giõi được nhiều tình hình Hồng Kông. Nông dân vừa nghe Giang Trạch Dân gọi cho Tập Cận Bình thế này:
  – Chú Bính à!, Chú đừng có mà tinh tướng, giờ đã biết Chú chửa đến tuổi, để đối đầu với anh hay chưa?. Chú bị đệ anh xúi đểu, động vào ổ kiến lửa. Định đưa vài ba “con lợn” cho dân Hồng Kông và bắt họ theo kiểu “đảng của dân bầu” à?, chú sập bẫy rồi!.
  – Bây giờ chú tiến thoái lưỡng nan còn đâu tâm trí đòi dương bòi chống “tham nhũng”, định thò tay bóp giái anh à???.
  – Chú biết chiêu này trong kế của Tôn Tử là gì không?. Kế “vây Ngụy cứu Triệu” nhớ chửa!!!.
  – Tay anh còn Thượng Hải chưa dùng đấy, sang hỏi Lú Thái Thú, để mà tập khóc đi là vừa!!!.

  + Toàn văn cuộc điện đàm Nông dân nghe được là thế!.

  • NôngDân says:

   “Đảng cử dân bầu” – nhầm thành “của”, già rồi tai nghễnh ngãng, khổ thế!.

   • Thanh Tam says:

    Lú Thái thú cũng định bóp dái Thú tướng ,không được khóc hu hu .
    Bác Nông Dân còm hay nhất.like phát cho bác.

    • CD@3n says:

     – sau màn diễn “tăng quyền lực cho CT nước”, mà kết quả rất chi là “ngheo nàn”, nay đến lượt màn kinh kịch hiện đại “tăng quyền lực cho Thủ tướng”, Mc : nguyên bi thư tình Trà Vinh, đương kim bộ “lội vụ”…một CP với TT + 5 PTT+ 22 BT + 63 CT tỉnh + ngót cả vài ngàn phó bộ, phó tỉnh, và các cấp tổng cục, cục, vụ viện, sở ban ngành…với rất chi là nhiểu hàm mác GS, PGS, TS “phần đông là học giả BẰNG THẬT”…Phủ chúa, tiến lên, cố lên !!! (=S).

 6. NGUYỄN VĂN says:

  Vĩnh An; nhân dân chỉ thực sự có quyền lực khi là chủ , khi làm chủ . Ở các nước cs , quyền lực thuộc về đảng cs . Ở các nước phát triển mà ta gọi là tb, quyền lực thuộc về nhân dân. Như vậy , lực lương nào là chủ , làm chủ đất nước, lực lượng đó có quyền lực.
  Làm chủ là cái cây , đâm hoa kết quả quyền lực .
  Chỉ nói đến quyền lực mà không biết cái gốc rễ là làm chủ , tức là chỉ thấy cành.

 7. Dan den says:

  (HOT) _ TÌNH HÌNH HỒNG KÔNG : NGUY CƠ ĐỐI ĐẦU THAY ĐỐI THOẠI ?
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/09/140930_hongkong_protest_update
  Mấy ngày nay, hàng triệu con người trên thế giới tập trung theo dõi diễn biến ở HongKong từng giờ từng phút. Lực lượng sinh viên học sinh tham gia biểu tình đạt được một số thắng lợi bước đầu : “Cuộc biểu tình còn lan rộng hơn sau khi cảnh sát dùng gậy và hơi cay sáng sớm hôm thứ Hai nhằm giải tán đám đông. Tuy nhiên cảnh sát chống bạo động sau đó đã rút đi ” ( Theo BBC)
  Tuy nhiên, chiều tối hôm nay, China thông qua Đặc khu trưởng Hong Kong đã lên tiếng có vẻ cứng rắn : “Hành chính Trưởng quan Đặc khu Hong Kong CY Leung khuyến cáo người biểu tình ngừng chiến dịch “ngay lập tức”. Đồng thời , China cũng lên tiếng : ” Trung Quốc lên tiếng cảnh báo các nước khác không hỗ trợ ‘các cuộc biểu tình bất hợp pháp’ ”
  Dân đen tui nghĩ rằng : Tập cận Bình chưa đủ tự tin để lập lại một ‘Thiên An Môn’ lần thứ hai, song phong trào cũng không có đột phá gì thêm ngoài sự biểu dương lực lượng..

 8. […] thể chế bị căm ghét nhất trên hành tinh này…  – (Mai Tú Ân)   —  Đôi điều về Hong Kong -(Hiệu Minh) -Hong Kong là cái đảo bé tý, rộng hơn 1000km2, hơn 7 triệu dân mà GDP […]

 9. Ngô Việt Quang says:

  Khó có khả năng dân HK tự giải quyết vấn đề này . Mọi thứ đã an bài. Cơ hội chỉ xảy ra một lần duy nhất nếu năm 1997 khi Anh quốc trao trả HK cho Tq thì còn phải thông qua trưng cầu dân ý coi xem dân chúng có chấp nhận về đại lục hay không. Nhưng sự việc chỉ giải quyết bởi phần thượng tầng . Nước Mỹ lên tiếng chỉ theo lệ và chờ cơ hội thôi , các bạn tin đi , Mỹ không thể nhúng tay quá sâu, nhất là những người kém khả năng như bộ sậu Obama. Tôi tin chắc rằng cuối cùng chính phủ Tq sẽ từ từ cột chặt được HK.

 10. […] Đôi điều về Hong Kong (Hiệu Minh).  – TRUNG QUỐC VÀ HỒNG KÔNG: CHÚNG TÔI CỬ, CÁC ANH BẦU (TNM).  – […]

 11. Xôi Thịt says:

  Không liên quan đến Hong kong nhưng dính líu một chút đến Trung quốc 🙂

  ABC (Australian Broadcasting Corporation) là hãng tin quốc gia của Úc (truyền hình, radio, website…). Cách đây 2 tuần phóng viên Stephen McDonell của ABC từ Tân Cương trở về Úc mang theo một phóng sự truyền hình về cách đối xử của chính quyền tq với dân Duy Ngô Nhĩ (Uyghur). Trước đó, sứ quán tq tại Canberra đã liên hệ với tổng giám đốc ABC, trình vày mối “quan ngại” và yêu cầu ABC không phát phóng sự này. Người của sứ quán trực tiếp đến gặp ABC nhưng phía ABC khẳng định không thay đổi lịch phát.

  Theo lịch thì 8pm hôm nay (giờ Sydney, GMT + 10), ABC phát phóng sự của McDonell. Phía tq cho hay phóng sự này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Đợi mấy tiếng nữa xem ABC có đủ rắn không.

  ABC hoạt động nhờ ngân sách và một số hoạt động kinh doanh riêng (bán sách vở, băng đĩa, tin tức….) chứ không nhận quảng cáo dưới bất kỳ hình thức nào. ABC hoạt động độc lập, không bị chính phủ chi phối.

  • Xôi Thịt says:

   ABC không ngán sứ quán tq, phóng sự vẫn phát bình thường.

   Cũng chẳng có cảnh hay thông tin nào quá “động trời”, chỉ thấy cảnh sát mọi nơi, moi lúc. Đoàn làm phim đi đến đâu là có cả tiểu đội công an đi “yểm hộ” 😉 , phỏng vấn ai thì cũng có an ninh dùng tab/điện thoại tàu quay phim nên ai đấy cũng trả lời chung chung, hỏi gì kỹ quá thì dược bảo di mà hỏi đảng (CSTQ) (???).

   Bản thân những chi tiết này cũng nói đủ. 😉

  • Thanh Tam says:

   Bạn nào tải được phóng sự này cho các Bạn Còm thì hay quá nhỉ,Tân Cương và Tây tạng rất ít thông tin lọt ra ngoài.

 12. […] Đôi điều về Hong Kong (Hiệu Minh).  – TRUNG QUỐC VÀ HỒNG KÔNG: CHÚNG TÔI CỬ, CÁC ANH BẦU (TNM).  – […]

 13. Harry says:

  Khi mẹ tôi rưng rưng vì HK đã về cố hương vào năm 1997 qua vô tuyến. Mình có để ý có sự hiện diện của Thái tử Charles và nhiều quan chức TQ, và có vẻ người TQ rất vui. Nhưng họ không để ý đến cảm nhận của người HK, hay nói khác hơn là không đếm xỉa đến. Khi dì tôi từ HK về VN chơi (năm nào dì cũng về cho đến năm rồi khi dì mất) thì dì nói một câu, “Dân đại lục thì vui là phải, nhưng người HK thì họ không nghĩ vậy.” Người HK luôn xem mình là dân HK, còn xem người TQ như dân đại lục. Đại lục trong từ Hán Việt không có ý gì chê bai, nhưng trong tiếng Quảng Đông [tài lục lủ] thì mang tiếng khinh khi.

  Cho đến nay, người HK đã đúng khi cho rằng người TQ đại lục là những kẻ tham lam và vô học (ít nhất là theo thông tin bà con mình ở đó cho là như vậy). Và chúng ta cũng đúng khi cho rằng CS có lí khi cấm dân chủ. Vì nếu có dân chủ, CS sẽ bị tiêu vong (mất chính quyền). Do vậy 2 vế CS và dân chủ là cặp đối lập. Và cho dù sau này bất cứ ai quảng bá về CS, mình chỉ nói vào mặt họ thế này, “CS đã cắt xén bao nhiêu thuế của tao để đắp mồm mày?”

  Mong những người có cảm tình, hay có giòng giống liên quan tới CS hãy nhìn vào HK mà noi gương.

  • Minh Duong says:

   Tôi thì cứ tưởng là chúng ta xây dựng một VN tốt đẹp hơn, giàu mạnh hơn, nhân bản hơn… cho tất cả mọi người bất kể nguồn gốc thế nào miễn là họ không phạm tội ác, vi phạm pháp luật theo nghĩa phổ quát toàn cầu thôi chớ??? Cái xe hơi nó hướng về phía trước với cái kính rất lớn, có nhiều số tiến còn gương chiếu hậu hay số lùi chỉ thỉnh thoảng sử dụng thôi bác ạ.
   Hóa ra chúng tôi những người nguồn gốc CS thì phải khác các bác. Cám ơn

  • Ngự Bình says:

   Quan điểm về “người TQ” có vẻ “vơ đũa cả nắm.”

   Nếu ở lục điạ có hàng triệu người đống ý với quan điểm của chính quyền thì cũng có hàng triệu người khác chống đối quan điểm của chính quyền. Trong những số những người chống đối, có những người can đảm lên tiếng như trọng vụ Thiên An Môn hay những nhà bất đồng ý kiến đương thời như Ngải Vị Vị, nhưng cũng có những người bất mãn mà không dám lên tiếng, hay chưa có dịp lên tiếng. Đó là chưa kể đến hàng triệu nông dân đang đau khổ vì bị mất phương tiện sống do chính sách di dời và thu hồi đất đai để phát triển công nghiệp. Tất cả những người ấy không thể coi là tham lam và vô học.

   Vấn đề quan trọng khi phê phán một đất nước là không nên “đồng hoá” dân chúng với chính quyền.

   • Ngự Bình says:

    Xin nói rõ thêm: Quan điểm về “người TQ” của còm sĩ Harry.

    • Harry says:

     Chia sẻ với chị Ngự Bình. Có lẽ tôi không định nghĩa rõ, đó là người TQ sống dưới ách của ĐCS đã bị như thế. Nếu người Mỹ sống dưới chế độ như vậy thì họ cũng trở thành con người như thế. Các vấn đề không chỉ quyền con người mà còn vấn đề văn hóa, y tế, giáo dục… Về bản chất người TQ không tồi, nhưng chế độ như vậy đã tạo nên những lỗi về mặt đạo đức không sửa được, tuy rằng đôi chổ cũng có điểm sáng. Vậy chứng tỏ con người mọi nơi đều có khuynh hướng hướng thiện, nhưng chính tư tưởng dẫn dắt hành động đó sẽ tác động đến họ đến đâu thôi.

     Đối với tôi về người TQ thì có lẽ sẽ không ai có huyết thống cận TQ như tôi, nhưng thất vọng thay tôi phải nghĩ về dân tộc mình như thế. Vậy lỗi do ai?

    • Sóc says:

     Sóc suýt nổi nóng khi đọc còm thứ nhất của bác. Nhưng đến còm này thì ngẫm nghĩ. Không hẳn bác không có lý ỏ chỗ môi trường ( chế độ) ảnh hưởng tới nhân cách con người. Khi Sóc sang thăm bạn chữa bệnh ở Côn Minh. Trong chùa có 4 ông sư thúc đều là anh em họ và đều là cựu hồng vệ binh. 1 người trong số đó là người đi đón Sóc ở sân bay. Trên đường về chùa mấy lần đỗ xe nghỉ ngơi, do ông đang tu nên đi xe cùng Sóc ông cũng ngại và ngồi ở xe khác nhưng cũng đủ cho Sóc thấy ông là một người cực kỳ hiền và dễ thương, ông còn biết tiếng Anh. Thế mà ở chùa, bạn Sóc kể 4 anh em nhà ông đã từng là những hồng vệ binh khét tiếng, cuồng Mao, tội ác không phải là ít. Sau Cách mạng văn hóa , không phải do bị trả thù hay ép buọc mà tự họ thấy họ cần … đi tu. Lúc đó mấy anh em chỉ khoảng 20 tuổi.
     Sóc nghĩ mấy nông dân này bản chất không ác độc. Nhưng thế thời có thể đẩy người ta đến những chuyện như vậy
     Một ví dụ nữa. Mà thôi. Trăm ngàn ví dụ khác ở Vn cho ta thấy tư cách con người xuống cấp thế nào.
     Tuy thấy bac nói có lý, nhưng chị NB và MD nói lại có lý hơn. Hihi
     Vì không thể đổ đồng để nói người TQ tệ hại, tham lam, vô học. Họ vô học chắc TQ không thành cường quốc.
     Nói thật lòng, dù yêu nước và rất thù chuyện TQ mỗi lần vào VN, Sóc vẫn nhận định họ là một trong những dân tộc phi thuờng.

  • Michelle Do says:

   Chính phủ Trung Quốc và Vietnam cai trị bằng bạo lực, nên khó biết người Trung Quốc lục địa có ủng hộ chính phủ đương thời hay không.

   Một vài nhận xét về dân lục địa, nói ra sẽ bị kết án là kỳ thi, không PC (pọlitically incorrect). Tôi sống ở một thành phố nhỏ tại Silicon Valley, đa số người đến từ Trung Quốc, nhất là thập niên gần đây. YMCA gần nhà tôi đầy bảng viết bằng tiếng Hoa và tiếng Anh “cấm khạc nhổ”, “cấm xả rác” và một lô máy thứ cấm khác . . .

   Nhận thể gửi các bạn clịp về một số người Trung Quốc đi mua IPhone 6.

  • Harry says:

   Trãi qua nhiều cuộc bể dâu, người Trung Quốc và Việt Nam dường như chưa bao giờ thuộc lịch sử. Chỉ có dân tộc là trường tồn, thể chế chỉ là tạm thời. Thể chế góp phần vun đắp cho tư tưởng và tinh thần dân tộc, và hơn 2 ngàn năm nay, VN và TQ đã thất bại và các cường quốc trẻ, khỏe đã nổi lên và dạy cho chúng ta một bài học đích đáng. Người Nhật đã học thuộc lòng, người Sing, người Hàn tiếp bước, còn chúng ta?

   Những người Pro dân chủ có lí của họ và tôi là một người quan sát và đặc biệt có cảm tình với nhiều người, bất kể dân tộc. Lưu Hiểu Ba, Ngải Vị Vị, Cù Huy Hà Vũ, Lê Công Định – đó là những người dấn thân vì lí tưởng mà họ tin tưởng như cách mà Joshua Wong đã thể hiện. Trong khi cậu thiếu niên kia được cả triệu người hưởng ứng vì lí tưởng cao đẹp thì tại TQ và VN những bậc cha chú của cậu đã bị không chỉ chính quyền mà cả xh quay lưng, chà đạp; thử hỏi cái xã hội đó có xứng đáng được hưởng những thành quả tốt đẹp không?

   Chúng ta thường lấy những trận chiến để đo thắng lợi. Đúng là chúng ta đã thắng các cuộc chiến với Pháp, Mỹ, nhưng đổi lại chúng ta được gì? TQ có thể thắng lợi khi giành lại HK, nhưng điều quan trọng là họ mang lại được điều gì cho người dân nơi đây? Tại sao người dân lưu luyến thời còn là thuộc địa của Anh Quốc? Sự hấp dẫn của một quốc gia không phải nằm ở quyền lực toàn trị, không phải là anh có bao nhiêu tiền; mà nó nằm ở sự hấp dẫn của thể chế, và cách anh kiếm tiền như thế nào! Và chính điều đó tạo sự khác biệt giữa TQ và Anh, Hoa Kì và Nga.

   Thử hỏi tại sao người Việt Nam sống cả đời ở VN, được giáo dục hoàn toàn trong môi trường cộng sản được tuyên truyền hết sức tinh vi lại bị sức hút của các thế lực được gọi là thù địch? Trước hết là sức hấp dẫn của chính quyền đã không còn, hoặc hầu như không còn. Tư tưởng HCM, triết học Mac Lê – những nền tảng hình thành nên xh VN nếu xét ở khía cạnh nhân văn thì có vẻ rất hấp dẫn. Nhưng tuyệt đối hóa điều đó thì lợi bất cập hại. Ai cũng phải đồng ý rằng dân tộc chúng ta không thể tồn tại mà chỉ dựa vào tư tưởng một người hay một nhóm người, cho dù họ có trình độ, đức độ như thế nào, vì nếu vậy thì dân tộc đó sẽ mãi không bao giờ trưởng thành.

   Chúng ta không nên bao giờ bù lu bù loa về những thứ mình đã đạt được và nân cao quá đáng công trạng của một người. Người HK sẽ không bao giờ tôn thờ nữ hoàng Elizabeth II và cho rằng bà là người có công đưa HK lên đỉnh cao ngày hôm nay, cũng như nước Anh cũng không bao giờ vỗ ngực tranh công sự thịnh vượng của HK, đó chính là sức hút của nền văn minh phương tây. Đó là cách quảng bá tuyệt vời nhất cho sức mạnh mềm của nước Anh. Còn VN và TQ? Chúng ta không thể sống mãi với giấc mơ 4000-5000 năm, không ai sống lâu như vậy được. Chúng ta chỉ sống được tối đa 60 đến 80 năm, do đó tôi không thể chờ tới hết thế kỉ này để thấy được xã hội thiên đường như Láu Trọng nói. Hãy chứng minh năng lực của mình bằng hành động thiết thực và kết quả nhìn thấy được, đó chính là cách Obama đã chứng minh với dân Mỹ sau 2 nhiệm kì, của Bush khi chứng kiến đất nước mình bị tấn công bởi quân khủng bố. Việt Nam là được gì khi bị TQ tấn công? Toàn nói láo toét. Thay vào đó hãy trưởng thành, nói chuyện đường hoàng với Ôn Gia Bảo, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình rằng tôi là con người! Lúc đó tôi và người dân VN sẵn sàng hết mình phục vụ nhà nước này, cho dù thịt nát xương tan. Và hãy im mồm nếu anh là kẻ hèn nhát, hãy để người dân tự lo!

   • Hiệu Minh says:

    Anh Harry đang viết hay nhưng đến đoạn so với lũ chó, thì bỗng nhiên comment của anh hết giá trị. Tôi đã biên tập đi rồi. Mong anh lưu ý khi viết lách.

    • Harry says:

     Xin lỗi anh HM, đôi lúc đến cao trào thì mạch viết nó hơi quá đà. Xin rút kinh nghiệm! Tuy nhiên, đây không có ý xúc phạm.

   • Holland says:

    Đây Hồng Kông chia tay với Vương Quốc Anh để trở về với đất mẹ Trung Quốc nước mà cố chạy 17 năm sau thu nhập bình quân tăng lên khoảng 8ngàn usd/người so với HK cựu “nô lệ”của VQA là khoảng 50 usd/người .Nhiều người HK khi ấy khóc ,lẽ dĩ nhiên cũng nhiều người mừng vui .Còn người khôn hơn thì họ đã chạy sang các nước PT từ giữa những năm 1980 cho tới lúc HK sắp về với nước mẹ TQ .Hạn chót họ còn được lấy hộ chiếu Anh Quốc cũng rất đông và một số thì ko kịp lấy vì quá hạn .

 14. Trần says:

  Vùng đất ‘tư bản giẫy chết’ đầu tiên mà tôi được đặt chân đến chính là HK, lại là vào đầu thiên niên kỷ.Trong mắt tôi lúc ấy HK là thiên đường cực kỳ ấn tượng, một phần vì đó là nơi những người bà con mình đã từ đấy đi sang “nước thứ ba” trước đó. Cảm tính, có lẽ HK là đất tị nạn được coi là dễ chịu hơn cả(?).
  Cũng ấn tượng vì gặp được chị Mai, hướng dẫn viên du lịch HK. Năm ấy, 2000, chị Mai cũng đã tuổi ngoại năm mươi nhưng rất tận tâm nhiệt tình công việc và hiểu biết. Từ chị ấy học được it bài học nhỏ nhưng thú vị.

  Khi qua những cây cầu tòa nhà hoành tráng chị ấy giới thiệu cầu này nhà này trước đây hoặc hiện thời đang được xếp hạng dài hoặc to cao hiện đại đại loại nhì ba thế giới nhưng không quên nói rằng sắp tới người ta đang xây những công trình cầu nhà ở nơi nào đó ngoài HK hoành tráng hơn, vì vậy những cầu này nhà này ở HK sẽ tụt hạng. Quen thói nhà mình, nói cái gì nhất thì cứ nhất mãi, như “đỉnh cao trí tuệ”, “đỉnh cao chói lọi” đâm ngộ ra cái ngớ ngẩn trong suy nghĩ của mình. Giọng chị Mai đượm vẻ tự hào về vùng đất chị sống nhưng không thấy gì cái chất khoe khoang khuếnh khoáng.
  Lần đi qua một con đường dốc ven đồi chị ấy chỉ khu nhà vườn rất đẹp gần đường và nói đó là của một ông nhà giấu họ Lý (chỉ nhớ họ vì cùng họ diễn viên nổi tiếng Lý Tiểu Long) mua cho ‘bà hai’. Chị ấy kể ông Lý này thời hàn vi đi đánh giầy rồi làm công nhân mà giờ giầu có nhất nhì HK. Cứ thấy khen đi khen lại ông này giỏi lắm, giỏi lắm, giầu có mà rất tử tế với người làm. Tự nhiên lúc ấy nghĩ ngợi, người ta thấy người khác giầu mà chẳng nảy lòng hiềm tị lại còn chân thành giãi bày nể phục. Sao mà lành mạnh thế! Chẳng bù bên mình cứ thấy nói ai giầu giầu thì thiên hạ bỉ ngay, nó có quyền, nó mafia, nó ăn cướp này nọ vân vân. Về sau thi thoảng nghĩ lại mới thấy cái “đấu tranh giai cấp ” nó làm hỏng làm méo mó con người ta ghê thật.

  Quay lại chuyện biểu tình đòi dân chủ ở HK. Kính phục kính nể những người trẻ tuổi ở HK thì đương nhiên đến mức tự nhiên chạnh lòng xấu hổ. Lại nghĩ xứ mình, khốc liệt hơn nhiều, cũng có người như thế đấy chứ. “Bé” Phương Uyên hay Huỳnh Thục Vy chẳng hạn.

  f1 hồi 97 HK trở về TQ, Đặng Tiểu Bình nói ” một TQ, hai chế độ” thì thiếu gì người đã thốt lên dân HK sẽ “khốn nạn” đến nới rồi.
  Giờ thế thật! Thương cho HK, và nhớ chị Mai.

  Thương cha , thương mẹ, thương chồng
  Thương mình thương một, thương Hồng Kông (cũng) thương… một!!!

 15. VT says:

  Chuyện vui đầu tuần : Đối thọi có thật
  – Thưa thầy em đến trễ , cho phép em vào lớp
  – Tại sao đi trễ .
  – Dạ sáng nay em học môn Tư tưởng HCM ở cơ sở 2
  -Môn đó kết thúc lúc 10h30 mà sao bây giờ hơn 1h chiều mới tới
  – Dạ em về ngay nhưng dọc đường bị CSGT thổi , em phải năn nỉ lên lâu .
  – Phạm luật thì bị phạt thôi chứ năn nỉ gì
  – Dạ em không có tiền , còn đúng 100 ngàn để dằn túi ., năn nỉ mãi mấy ảnh mới chịu nhận và bỏ qua không ghi giấy phạt . ..
  – Thế là hối lộ à , em mới học môn tư tưởng mà …
  Dạ , em biết vậy nhưng cũng phải ứng dụng vào tình hình thực tế thầy ơi .mấy ảnh mà nhốt xe là em không có phương tiện đi học và làm thêm
  Ai bảo SV mình khờ ,chỉ biết lý thuyết , chúng nó cũng thực tế lắm chứ ….Chúng cũng biết chấp nhận chương trình ” bánh mỳ có thịt ” của CS GT vào đời sống của sinh viên nghèo ….

 16. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Bài viết thú vị. Một Hồng Kông thuộc địa bị Tư bản Anh đô hộ, sau khi được trao trả lại là một hình mẫu về Dân chủ, mốt xã hội để rất nhiều người Việt mơ ước!
  Nhìn lại Việt Nam, sau mấy chục năm độc lập với cái giá xương máu của hàng triệu sinh linh nhưng đến năm 2014 Dân chủ vẫn là thứ xa xỉ, vẫn có trẻ em chết đói trên đường đi học. Vì sao vậy???

 17. Luong Thien says:

  SVHS Hồng Kông biểu tình rất văn minh:
  (NLĐO) – Hàng chục ngàn người bám trụ đường phố Hồng Kông nhưng sau mỗi đêm họ đều tự giác dọn dẹp sạch sẽ, dù trước đó phải vật lộn chống cự với hơi cay và hơi hạt tiêu của cảnh sát.

  Các bạn trẻ phân loại rác trước khi dọn gọn lại.

  … “Hồng Kông: Một thành phố nơi mà người biểu tình không đập phá cửa hàng và luôn tự dọn dẹp, thế nhưng lại bị cảnh sát xịt hơi cay và trấn áp”.
  …Trên một chiếc xe cảnh sát bị hư hỏng có gắn tờ bìa ghi lại lời xin lỗi lịch sự: “Xin lỗi, tôi không biết ai đã phá chiếc xe nhưng chúng tôi không phải là những kẻ vô chính phủ. Chúng tôi cần dân chủ”.
  http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nguoi-bieu-tinh-hong-kong-don-dep-duong-pho-moi-dem-20140930100421433.htm

 18. HỒ THƠM1 says:

  Khi nghe một “chính khách” có trách nhiệm cao, đại diện cho quyền lực ( Dù là vô tình hay cố ý) muốn “đá” quả bóng Trách nhiệm về cho Đời sau để “Đời này” kê cao ghế ngủ :” Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa, chúng ta nhất định phải đòi lại. Đời tôi, đời các bạn chưa đòi lại được, thì đời con cháu chúng ta phải tiếp tục đòi theo đúng luật pháp quốc tế” … thì Anh Joshua Wong, Người Thanh niên dũng cảm yêu Tự do Dân chủ đã thét lên khinh bỉ: “Tôi không muốn cuộc đấu tranh cho Dân chủ phải truyền lại cho đời sau. Đây chính là trách nhiệm của chính thế hệ chúng tôi.”
  ( Tôi không muốn gọi anh là Anh hùng hay Biểu tượng. Tôi tin rằng, rồi đây bọn chúng sẽ bôi đen Anh một cách trơ trẽn… nào là ” Cực đoan quá khích”, “Trẻ người non dạ”, “Ngựa non háu đá” …” Ai đứng đằng sau người trẻ tuổi cực đoan Joshua Wong!? như “Báo ta” đã làm!).

  Tiếng thét căm hờn của Anh đã làm tôi tỉnh cơn mơ …”Đầu Hong Kong mình Việt Quốc”.

  Hong Kong! Việt Nam! Hong Kong! Việt Nam!

  Tôi hét văng cả nước miếng nước dãi như mỗi lần hét cổ vũ bóng đá!

  Mụ Sư Tử đứng trước mặt cười nửa miệng: Ông lại mơ …Mùa Xuân trên đất Hồng Kông à?
  Tôi tiu nghỉu, lẩm bẩm câu nói của Anh tài xế taxi Edward Yeung tham gia biểu tình đòi dân chủ Hong Kong nói như nhà …Triết học Cách mạng: “Nếu hôm nay tôi không đứng lên, tôi sẽ thù hận chính bản thân mình trong tương lai”. Chuẩn không cần chỉnh!

  Mụ Sư Tử nhìn tôi hiền như Ma…….Sơ (Ma Soeur): Thế ý … Thơm ca là gì?? 😛
  – Tôi có một ham muốn, ham muốn tột bậc là các Cụ, các O trên “Đỉnh cao muôn trượng” học tập và làm theo Anh Joshua Wong, Người Thanh niên dũng cảm yêu Tự do Dân chủ Hong Kong, nói lại như ri:
  “Tôi không muốn cuộc đấu tranh đòi lại Hoàng Sa phải truyền lại cho đời sau. Đây chính là trách nhiệm của chính thế hệ chúng tôi.”

 19. Hiệu Minh says:

  Dân HK bức xúc vì từ khi trở về với lục địa, mọi chính sách lớn, quyết định đều phải đợi Bắc Kinh bật đèn xanh, cho dù được chế độ tự trị nhưng trong khuôn khổ “độc tài”. Nhân vụ cảnh sát bắn hơi cay, một sự kiện chưa từng thấy qua mấy thập kỷ ở HK, dân HK càng bức xúc.

  Họ ghét dân lục địa sang đây lập nghiệp. Thêm những kẻ nhà giầu hợm hĩnh tới nên TQ ngày càng mất lòng dân HK. Vụ biểu tình này như giọt nước tràn ly thôi.

  Tuy nhiên cs HK vẫn chưa phải là cs từ lục địa tới. Nếu đưa vài chục ngàn cs Bắc Kinh tới đây thì có chuyện rất to.

  Đây là thách thức rất lớn đối với Tập Cận Bình. Ông này không sợ 7 triệu dân HK, nhưng ông ta sợ 1,3 tỷ người lục địa bắt chước. VÌ HK là một tỉnh của TQ, tại sao HK được tự do biểu tình mà các tỉnh còn lại không có quyền.

  Một đất nước hai chế độ đang bị thách thức bởi nền dân chủ.

  • Minh Duong says:

   Trung cộng thật là ngu ngốc, lấy HK về, cải cách 2 chế độ thành một giống Hong Kong thế là ổn mà. Chả lẽ dân Trung quốc lại đi biểu tình nói là chúng tôi phản đối dân chủ???? haha

   • Dân gian says:

    Nếu thế thì “triều đình Trung cộng tự sát” à?

    Nhưng Việt cộng thì đúng là ngu ngốc thật khi không bắt tay ông Diệm để thống nhất đất nước như hiệp định Genève đã ký kết.

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Trong lãnh đạo VNDCCH không phải không có người muốn hiệp thương hai miền để thống nhất. Nhưng, Lê Duẩn và đồng chí muốn giành miền Nam bằng BẠO LỰC. Chính vì vậy mới phải đụng đầu với Mỹ, người dân hai miền phải chịu thêm một cuộc chiến tàn khốc.
     Cuộc chiến này bắt nguồn từ tham vọng đầy toan tính của những người lãnh đạo, không phải họ Ngu mà họ bất chấp máu xương để đạt được mục đích đó là thống trị đất nước này.

 20. Pan Nguyen says:

  Nước Nga vĩ đại muôn năm!
  Chủ nghĩa xã hội muôn năm!

  • Hiệu Minh says:

   Bác làm ơn ra bờ Hồ hô khẩu hiệu chút. Tôi thấy bác và vài người khi nào vào đây cũng hô gì đó về Putin nhằm làm loãng blog. Nếu bác bị Spammed thì cũng thông cảm nhé. Bác đổi IP mà hô thì tôi vẫn spam. Cả hai cùng mệt, mà bác thấy đó, chúng ta có lợi lộc gì đâu mà hô khẩu hiệu.

   • quang ku says:

    tầm này mà còn hồ khẩu hiệu to như vậy là hiện tượng bị ẩm IC đấy các bác ạ

  • MD says:

   Pan Nguyên nên về Google. Tiên lãng mà hô.

   Tôi được giới thiệu vào đó đọc vài bài mà tôi phát ốm.

 21. Sóc says:

  Anh Xôi

  Năm 1997, Cảnh sát Hoàng gia Hong Kong đã chơi ca khúc Auld Lang Syne trong ngày rời nhiệm sở của thống đốc Chris Patten, đánh dấu sự kiện Anh chuyển giao chủ quyền Hong Kong cho Trung Quốc.

  Thú thật là dù là bài hát cho năm mới, nhưng chưa bao giờ em thấy bài này vui.
  Có lẽ hôm nay, người Hongkong lại có thể cất lên những ca từ này, vẫn hợp

  “… For auld lang syne, my dear,
  For auld lang syne,
  We’ll take a cup of kindness yet,
  For auld lang syne…”

  “… Cho những ngày xa xưa, bạn ơi
  Cho những ngày xa xưa ấy
  Chúng ta cùng nâng ly vì những điều tốt lành
  Cho những ngày xa xưa…”

  http://m.youtube.com/watch?v=Wv6f3lplUf8

  • Sóc says:

   Sao còm cho bác Xôi mà lại nhảy lên đây nhỉ, lại mất đâu clip rồi.

   • Xôi Thịt says:

    Ai cũng mong muốn, háo hức thay đổi cho một cuộc sống tốt đẹp hơn … cho đến khi vỡ mộng 🙂

    Sóc hay bác nào gửi clip nếu gửi từ tab hay điện thoại link bắt đầu bằng m.youtube. com… thì WordPress chỉ hiện link. Sửa thành http://www.youtube.com... thì nó mới hiện khung clip để xem ngay.

    • Qua đường says:

     Anh Xôi đã làm gì to tát mà nói là “vỡ mộng”? Thực ra “vỡ mộng” chỉ xẩy ra đối với ai quá tin (sùng bái) một cái gì đó cho đến khi không thấy được như “mộng”. Với những người có niềm tin cân bằng và lý trí thì khó xẩy ra “vỡ mộng”.

 22. […] Blog Hiệu Minh – Hong Kong là cái đảo bé tý, rộng hơn 1000km2, hơn 7 triệu dân mà GDP Nominal tới 302 tỷ đô la. Là một trong ba trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Là con gà đẻ trứng vàng của Trung Quốc nhưng rất có thể là ngọn lửa về dân chủ thắp sáng lục địa có 1,3 tỷ người. […]

 23. Maple says:

  Chủ đề biểu tình ở Hong Kong mấy hôm nay đúng là nóng hầm hập . Quá phục sinh viên Hong Kong, nhất là em thủ lĩnh cuộc biểu tình mới chỉ tuổi …cái tuổi teen chỉ biết ăn, chơi và học .
  Thú thật Maple mê phim bộ Hong Kong từ lâu lắm rồi (nhưng nhất định chỉ xem phim của TVB thôi . Cứ ao ước một lần được đến Hong Kong , đến những địa danh mà mình được biết qua phim ảnh . Ước mơ đó đã một phần nào thực hiện được. Trong chuyến về VN vừa rồi, lợi dụng thời gian transit ở Hong Kong khá dài, khoảng tiếng đồng hồ , vợ chồng Maple đã làm một chuyến du hành ngắn ngủi ra ngắm tượng Phật to trên núi bằng cách đi xe bus và cáp treo . Vì đi tháng cho nên trời rất lạnh , cũng may vợ chồng Maple có sẵn áo mùa đông cho nên cũng đỡ rét chứ nhìn xung quanh những du khách khác toàn mặc đồ mùa hè đứng run lập cấp thấy mà thương . Cảm nhận đầu tiên về Hong Kong là xung quanh toàn condo cao tầng, dân tình khá lịch sự nhưng vật giá thì mắc mỏ . Vào mall ăn buổI trưa giá bằng buổI trưa ăn ở bên đây …có điều đồ ăn ngon vì hợp khẩu vị . Vì chỉ ghé ngang cho nên chỉ cảm nhận có bao nhiêu đó thôi . Nhất định sẽ thăm Hong Kong lần sau nữa .
  Nhắc đến chuyện biểu tình ở Hong Kong, hôm qua Maple gặp cô em dâu người Shanghai , Maple có đem chuyện này ra nói với cô ấy . Cô ấy giải thích cho Maple là anh chàng thủ lĩnh tuổi này là con của gia đình đảng đối lập , do Mỹ đứng đằng sau giật dây . Nói chung là vì lợi ích của gia đình đó …Maple khá ngạc nhiên và biết ngay rằng cô em dâu mình đã đọc tin tức đó từ phía Trung Quốc (VN và Trung Quốc hay xử dụng chiêu này nên Maple chẳng lạ gi . Maple giải thích cho cô ấy mục đích của cuộc biểu tình là vì dân Hong Kong đòi dân chủ trong bầu cử , không muốn nhà nước Trung Quốc control thì cô ấy nói lại là cô ấy không nghĩ như vậy vì trước đây khi Hong Kong là thục địa của Anh Quốc nhưng dân Hong Kong cũng đâu có quyền bầu cử sao bây giờ lại đòi điều đó . Nói tóm lại cuộc biểu tình này là do Mỹ đứng đằng sau . Y như rằng hôm nay đọc tin tức thì cũng đọc được tin y như cô em dâu nói .
  Maple hơi bất ngờ là vì cô em dâu của Maple theo gia đình đến đây từ tuổi teen , cô ấy cũng không thích gì nhà nước Trung Quốc nhưng vẫn còn tin những gì nhà nước Trung Quốc nói . Nhưng Maple thông cảm cho cô em vì ngay cả Maple trước đây cũng lơ mơ y như vậy . Chính nhờ đọc tin tức lề trái hằng ngày, cộng thêm sách Bên thắng cuộc đã làm cho Maple nhìn nhận sự việc rõ hơn một tí . Mong rằng cô em dâu Maple cũng tìm Bên Thắng Cuộc (nếu có phiên bản Trung Quốc để đọc .
  Khi còn đi học Maple có để ý những sinh viên Hong Kong không bao giờ chơi chung với sinh viên Trung Quốc từ lục địa đến . Họ khác nhau từ cách ăn mặc, xủ sự…không khó để phân biệt đâu là dân Hong Kong, đâu là dân TQ lục địa . Vẫn còn sự phân chia rất rõ ràng cho dù là chung một dân tộc .
  Qua cuộc biểu tình ơ Hong Kong lần này, Maple thật sự ngưỡng mộ dân Hong Kong vì họ dám đứng lên đòi hỏi quyền lợi của mình một cách chính đáng . Trong người mà ngẫm đến ta ….

  • Maple says:

   Chú HM ơi ….chết con rồi , con chưa edit lại, lỡ tay post lên cho nên đọc lũng cũng quá ….tìm hoài không biết edit bằng cách nào hết . 😦

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn Maple đã chia sẻ về HK. Thời HK có sân bay Kai Tak, tôi đi qua khá nhiều lần, có lần ở lại 5 ngày đi chơi với bạn. Trong vịnh HK có thuyền bè đi lại nhộn nhịp, hệ thống xe công cộng thuộc vào nhiều nhất thế giới. Chiều tối nhìn hai bên bờ, nhà cao tầng soi bóng cùng ánh điện, đẹp mê hồn. Có nhiều chỗ đi dạo và ngắm cảnh.

   Tôi còn nhớ Ocean Park HK có nhiều trò chơi. Tôi cũng làm vài vòng, đi xe tốc hành lượn lẹo ở độ cao hàng trăm mét so với mặt biển, nhìn xuống rợn người. Xuống vẫn còn run lập cập và nghĩ già rồi mà còn ngu. Nhưng một lúc sau hoàn hồn, lại muốn thử cú nữa để xem cảm giác sắp chết thế nào. Chơi cả ngày không chán dù lúc đó đã ngoài 40 rồi 🙂

   Đồ ăn có phở, bánh bao, xôi gà bán trong hẻm, ngon tuyệt vời. Miễn chê.

   Có cô bạn tên Lan, người Hải Phòng, cũng đi công tác bên Mỹ và nghỉ chơi ở đó. Mấy bạn nói chuyện với nhau, bỗng có mấy người ra hỏi, chị có phải ở HP đến không. Giọng không lẫn, và chắc người HP khá đông bên HK thời đó (1995-1997).

   • Maple says:

    Cám ơn chú HM đã có lời khen . Maple chưa kịp thêm vào vài con số và đóng dấu ngoặt vào cuối câu vì Maple không có software viết tiếng Việt, phải dùng Online Vietnamese Keyboard convert lại cho nên hơi bất tiện .
    Maple biết có vài người miền Bắc đi vượt biên qua ở Hong Kong vài năm …nhưng đa số sau đó họ đều nói được tiếng Cantonese . Maple hỏi làm sao mà họ học được tiếng hay vậy , họ đều nói là do coi TV nhiều cho nên biết . 🙂

   • Dân gian says:

    “Xuống vẫn còn run lập cập và nghĩ già rồi mà còn ngu”. Hehe!

    Tôi bật cười khi đọc đến câu này của bác HM. Có lẽ nên nói già rồi mà còn ham (phiêu lưu) thì đúng hơn. Bởi vì từ mệnh đề ấy suy ra ‘trẻ tất yếu ngu’!? Nhưng bài này đang nói về biểu tình của sinh viên ở HK đòi dân chủ mà đi đầu lại là một anh bạn trẻ măng chưa đủ tuổi lái xe. Liệu có ai đó dám kết luận giới trẻ HK là ngu không? Tôi tin là có. Đó là ĐCSTQ và ĐCSVN. Đó là các “tập đoàn cai trị” theo kiểu toàn trị. Họ không hề muốn có biểu tình đòi dân chủ. Họ cai trị bằng bạo lực, chính quyền của họ được xây “dựng bằng nòng súng”. Trong quá khứ Đặng Tiểu Bình đã gây ra vụ Thiên An Môn, (TAM). Còn ĐCSVN đã không chọn con đường hòa bình để thống nhất đất nước mà chọn bạo lực.

    Điều lo lắng hiện nay là lão Tập có dám gây ra một vụ như TAM nữa không khi mà bản chất “phong kiến tập quyền” còn nguyên?

 24. NGUYỄN VĂN says:

  Đôi điều về DÂN CHỦ.
  Dân chủ là gì? Dân chủ là dân là chủ và dân làm chủ. Làm chủ là làm chủ bản thân mình , làm chủ mọi hoạt động liên quan đến bản thân và lãnh thổ nơi mình sinh sống(Tổ Quốc).
  Dân chủ chỉ có loài linh trưởng cao cấp: con người; khi bị tước quyền làm chủ , con người không hơn gì con vật.
  Dân chủ thực chất là quyền làm người. Con người sinh ra đã có quyền này, tạo hoá cho họ .
  Ác thay, cái quyền hiển nhiên ấy, từ xưa đến nay, con người phải tốn không biết bao nhiêu xương máu để lấy lại từ tầng lớp cầm quyền.
  Tại sao các thể chế độc tài dị ứng với dân chủ ?
  Trong xã hội dân chủ – khi trưởng thành- mỗi người đều có quyền ngang nhau về quản tri đất nước. Điều đó có nghĩa là tất cả những người trưởng thành , tâm thần bình thường , đều có quyền tham gia lãnh đạo đất nước. Nhưng, để quản tri đất nước hiệu quả nhất , người dân , chọn những người giỏi nhất , thay mặt mình , quản trị đất nước. Ở đây, bộ máy lãnh đạo , được dân thuê và được dân trả lương theo vị trí được thuê.Như vậy, anh nào làm sai, làm bậy , tôi là dân , là chủ, tôi sẽ bãi miễn anh, bỏ tù anh , bất cứ anh giữ chức vụ gì.
  Còn chế độ độc tài thì một nhóm người , tiếm quyền dân , tự cho mình quyền quyết định tất cả các hoạt động của xã hội. Thực chất chế độ độc tài đang xây dựng và duy trì xã hội nguyên thuỷ kiểu mới , xã hội bầy đàn phát triển.
  Để duy trì quyền lực , nhóm người lãnh đạo trong thể chế độc tài, dùng biện pháp tuyên truyền để làm cho tầng lớp bị lãnh đạo quên đi quyền làm chủ của mình. Bưng bít thông tin , lừa dối có hệ thống, sùng bái cá nhân … là những cách làm , làm mê hoặc người dân để dề bề cai trị. Nhưng khi người dân hiểu biết , đấu tranh cho lợi quyền của mình , thì tầng lớp cai trị tìm mọi cách để ngăn chặn .
  Những cuộc đấu tranh của nhân dân đòi dân chủ , sẽ còn gay go và kéo dài , nhưng , nhân dân sẽ thắng. Dân chủ sẽ thắng độc tài là tất yếu.

  • Vĩnh An says:

   “Dân chủ là dân là chủ và dân làm chủ” đây là cách hiểu sai theo Tàu do vay mượn chữ viết.
   Democracia gồm 2 chữ nhân dân và quyền lực, quyền lực nhân dân.
   “Làm chủ” và “quyền lực” khác nhau lắm

  • andanh says:

   Nguoi Hong Kong co tu tuong dan chu rat cao do song Trong moi truong dan chu lau roi.

 25. Hiệu Minh says:

  SV HK lý tưởng mà không ảo tưởng

  Tôi hỏi Stephanie và San Ho vào ngày thứ Sáu, ngày cuối của cuộc biểu tình sinh viên, các bạn muốn đạt được điều gì khi được tự bầu cử người đứng đầu Hong Kong?

  Câu trả lời không mấy ngạc nhiên của những sinh viên ngành chính trị học là: Tôi muốn công bằng xã hội: ngay cả những người nghèo nhất trong xã hội cũng có thể sử dụng lá phiếu để thay đổi cuộc sống của mình, thay vì để quyết định đó vào tay một số kẻ giàu.

  “Thực ra số lượng những sinh viên biểu tình như chúng tôi không phải là quá nhiều. Nếu bạn đến cả các trường đại học chứ không chỉ đến khu vực biểu tình, bạn sẽ thấy một bức tranh khác về lần bãi khoá biểu tình này so với những gì báo chí đang mô tả. Nhiều sinh viên vẫn đến lớp như thường, công đoàn cũng ra sức vận động biểu tình nhưng không phải ai cũng tham gia. Chúng tôi đã quy tụ được thêm nhiều người, nhưng chúng tôi cần nhiều, rất nhiều hơn thế.” San Ho nói.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/09/140929_y_thuc_chinh_tri_sinh_vien_hong_kong_vuhaianh

 26. […] Đôi điều về Hong Kong 29/09/2014 […]

 27. Ngự Bình says:

  Theo nhận xét rất “gà mờ” về chính trị của tôi thì trong thời gian gần đây chính sách đối nội của TQ có tính cách “mềm nắn rắn buộng” tránh các xáo trộn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển sức mạnh của TQ trên điạ hạt kinh tế và quốc tế. Trước hết là việc cho phép bầu cử tự do ở các đơn vị hành chánh thấp nhất (dù trong thực tế cũng vẩn có trường hợp bị manipulate).

  Gần đây TQ cũng có là chính sách đãi ngộ trí thức, nhất là các trí thức người TQ ở nước ngoài, giúp cho vấn đề phát triển khoa học ở TQ được gia tăng rất nhanh, dù chưa sánh được với Mỹ hay Nhật. Các báo cáo khoa học của tác giả TQ trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế tăng lên vượt bực. Họ cũng có nhiều tạp chí khoa học năm trong danh sách cách tạp chí thuộc tiêu chuẩn quốc tế (VN chưa có tâp chí nào như vậy). Các học giả từ TQ cũng năng dự các cuộc họp chuyên ngành cấp quốc gia ở Mỹ, kể cả ngành khoa học xã hội (trong khi quỹ Vietnam Education Fund cho đến nay chỉ hỗ trợ khoa học kỹ thuật).

  Sau khi mở vài trăm viện Khổng Tử ở các đại học trên thế giới, TQ còn mời các giáo sư đại học người nước ngoài đến dạy tại Trung Quốc. Từ hai năm nay, Khoảng tháng Hai mỗi năm, các giáo chức ở trưòng tôi nhận được email từ Viện Khổng Tử trong trường mời nộp đon đến dạy khoá hè (hai tháng) ở một trường đại học ở TQ. Theo thư mời, chương trình khoá hè welcome tất cả các môn học nhằm giúp sinh viên TQ hiểu được văn hoá Hoa Kỳ và phát huy critical thinking (không biết dịch tiếng việt thế nào). Những ai muốn dạy phải gởi một chương trình tóm tắt (syllabus) để họ xem xét. Họ cũng nói thù lao rất khiêm tốn, bao gồm tiền ăn ở và di chuyển cộng với tiền mặt khoảng hai ngàn đô một tháng, nhưng bù lại các giáo sư từ Hoa Kỳ sẽ có dịp tham quan các thắng cảnh ở Trung Quốc. Tôi đưọc nghe nói, TQ đã mời TS VQV, là người gốc Việt từng là chuyên gia thống kê của LHQ, làm cố vấn về kinh tế sau khi TS VQV nghỉ hưu (trong khi đó TS VQV từng bị công an ở VN “mời làm việc” khi ông có những chỉ trích đối với chính quyền ở VN).

  Kế đến, TQ đã có chính sách hoà hoãn hơn với các tranh chấp liên quan đến viêc thu hồi đất đai của nông dân. Trước đây, vì số các khiếu kiện quá lớn, nhiều chính quyền địa phương cấm dân chúng đi khiếu kiện, nhưng lệnh cấm đó đã bị trung ương bãi bỏ.

  Nói tóm lại, các chính sách gần đây của Bắc Kinh cho thấy các lãnh đạo ở Bắc Kinh dù có tham nhũng nhưng cũng có tinh thần dân tộc (nativism) rất cao, và biết cách phát triển đất nước hữu hiệu. Do đó, dù họ có toan tính gia tăng quyền lực ở Hong Kong, họ sẽ tự lùi khi gặp chống đối quá mạnh để tránh những đổ vỡ tai hại hơn. Theo USA Today, biến cố ở Hong Kong khiến các thị trường chứng khoán quốc tế đều giảm sụt. Sáng sớm thứ Hai, chỉ số Dow Jones sụt gần 200 điểm (1%), nhưng đến trưa nay đã phục hồi hơn nửa số mất mát, trong khi đó chỉ số chứng khoán Hồng Kong giảm gần 500 điểm (gần 2%). Bởi vì kinh tế quyết định, nếu biến cố ở Hong gây ảnh hưởng xấu đến thị trường quốc tế, các cường quốc sẽ có áp lực để vấn đề được giải quyết êm thắm, không gây ãnh hưởng tiêu cực đến trị trường quốc tế.

  • Hiệu Minh says:

   Đến Harvard, Trung tâm Kennedy, Capitol Hill, White House, thậm chí ở một nơi xa xôi như Taos – thủ đô của người Da đỏ ở New Mexico, hay Las Vegas…những nơi có dấu ấn văn hóa, bảo tàng, quyền lực… đều nghe được tiếng Trung và lớp trẻ tràn đầy sinh lực.

   Tuần nào cũng thấy các cháu sinh viên từ Trung Quốc thăm WB.

   Dân ta thì sao? Shopping và shopping. Museum xem được ba phút mấy bức tranh của Picasso hay Monet là buồn ngủ, mỏi chân.

   Họ hơn ta rất nhiều.

   • Tran thi Tuyen says:

    Nhiều năm trước tôi có nghe một phụ nữ đẹp khoe vừa đi bảo tàng Louvre về.Được hỏi: “Đến Louvre chị thích gì nhất?”. Chị hào hứng trả lời: “Thích nhất là khu mua sắm ở tầng hầm”.

    Ngao ngán thay các chị chân dài. Tối đồng ý với bác Tổng Cua: Thanh niên TQ hơn ta nhiều.

  • Thanh Tam says:

   Riêng Tân cương và Tây tạng thì Băc Kinh không có chút gì mềm cả,họ đưa người Hán đến để hán hoá và cai trị mảnh đất này.Nhưng lịch sử Đất nước TQ lại bị trai trị bởi dân tộc ít người ,thời Mãn Thanh tồn tại hàng trăm năm mà dân tộc Hán đa số bị đè nén và chịu nhục.

  • vn says:

   Sẵn nói về viện Khổng tử, tôi mới biết tin đại học Chicago quyết định ngưng chương trình viện Khổng tử vì nó vi phạm tự do học thuật, tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng.
   http://www.mcclatchydc.com/2014/09/26/241164/university-of-chicago-pulls-out.html
   Nói cho đúng viện Khổng tử là cánh tay nối dài của đảng CSTQ để thực hiện một thứ quyền lực mềm chinh phục thế giới, thế nhưng nó không thích hợp với tư tưởng tự do của Âu Mỹ, ví dụ nó mang chính sách “nói không với 3T”,nghĩa là không cho phép người tham gia viện KT bàn tới các vắn đề Tibet, Taiwan, và Tiananmen. Trong wikipedia có ghi các đánh giá mặt trái của viện KT. Qúi vị có thể xem qua link dưới đây
   http://en.wikipedia.org/wiki/Criticisms_of_Confucius_Institutes

   Trở lại vấn đề Hong kong, tôi không nghĩ nhà cầm quyền Bắc Kinh sẽ nhượng bộ cho phép dân HK được tự quyết chọn lựa ứng viên họ muốn, lý do đơn gỉan là Tập Cận Bình đang củng cố quyền lực, mới trừ khử những kẻ chống đối ông ta qua việc thanh trừng tham nhũng, bỏ tù chung thân trí thức đối lập người Uyghur cũng như người TQ, thì ông ta sẽ tỏ ra yếu nếu nhượng bộ và sẽ bị nội bộ đảng CSTQ phê phán. Có thể họ sẽ đem quân vào giải tán biểu tình nay mai thôi. Hoàn cầu thời báo có nêu khả năng dùng vũ lực để trấn áp, nhưng sau đó đã rút tin này xuống.

   Dẫu có bị đàn áp, dân HK đã làm một việc xứng đáng: đứng lên đòi hỏi những quyền căn bản của con người. Và thế giới sẽ nhìn ra bộ mặt ghê tởm của Bắc Kinh.

   Thôi thì mượn lời cụ Phan Khôi để kết thúc:
   Làm sao cũng chẳng làm sao
   Dẫu có thế nào cũng chẳng làm chi
   Làm chi cũng chẳng làm chi
   Dẫu có làm gì cũng chẳng làm sao.

 28. Trần says:

  Mai xin còm đúng chủ đề. Giờ xin cực cực lạc đề ( sau khi có xem tí chút mở đầu chương trình Giai điệu tự hào và chụp dẫn báo TTVH).
  Kính mong đại lượng, đại xá.

  ””’Lắng nghe ca khúc Dậy mà đi mở màn trong chương trình Giai điệu tự hào phát sóng tối 26/9 trên VTV1, nhạc sĩ Phú Quang bật khóc nức nở trước sự trong sáng, kiên trung của thế hệ thanh niên một thời.
  Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha mường tượng xưa kia những sinh viên miền Nam đã xông pha như thế.
  Nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải, đại diện khách mời lớn tuổi cũng kể về kỷ niệm lần đầu tiên chị được nghe ca sĩ gạo cội của Mỹ – Joan Baer hát ca khúc này
  Thiếu tá Nguyễn Minh Cường cho biết, anh hát bài hát này từ thời cấp 3 đến giờ, nhưng đặc biệt xúc động khi xem lại phần dàn dựng hôm nay. “Nếu là thanh niên miền Bắc thời điểm ấy, tôi sẵn sàng đi vào miền Nam tham gia phong trào đấu tranh ấy”.
  Có mặt tại trường quay, nhà báo – nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cho biết: “Tác giả Dậy mà đi, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Tân năm nay khoảng 70 tuổi và đang ở Mỹ.””’
  ………………………………………………………..
  Còm: Giật thót mình! Hóa ra ông “Dậy mà đi” đang ở Mỹ. Hay thiệt!
  …………………………………………………………

  “”” Ông NN Tiến nói tiếp: Sau ngày giải phóng, vì hoàn cảnh anh phải ra đi. Cách đây 10 năm Nguyễn Xuân Tân về nước và nghĩ rằng bài hát của mình không còn sử dụng nữa, nhưng khi thấy các bạn học sinh sinh viên vẫn vỗ tay hát Dậy mà đi thì anh ngồi khóc và nói rằng: Tôi dở lắm, ngày mà đất nước nghèo thì tôi bỏ tôi đi, ngày đất nước khá giả tôi lại về, tôi chưa xứng đáng như bài hát tôi đã viết…””’
  ………………………………………………………….
  Còm: Không biết ông Tiến nói vậy có đúng vậy không thưa ông Nguyễn Xuân Tân? Ông nói cách đây 10 năm? Còn giờ ?

  • HỒ THƠM1 says:

   Thì ông nhạc sĩ Nguyễn Xuân Tân bảo “Dậy mà đi”… sang Mỹ mà! Còn lăn tăn gì nữa?

   “Ai đứng cứ đứng, ai đi cứ đi… chiến trường súng nổ”…Hát xong là ông khăn gói quả mướp sang Mỹ luôn, ” Đùng đùng đùng!!!, đoành đoành đoành !!! Mà ông cứ đi! Có gì sai đâu nào? 😛

 29. Ông già Ba Tri says:

  Nói trắng ra là Tập Cận Bình muốn “nắm đầu” dân HK qua hình thưc đảng cử dân bầu như ở đại lục để từng bước thuần hóa họ. Nếu Tập thành công thì dân HK sẽ nếm mùi chuyên chính vô sản “mang màu sắc TQ”. Họ, nếu còn ở lại HK, sẽ “tiến nhanh, tiến mạnh” để sớm bằng với dân lục địa ở điểm sợ sệt và vâng lời. Khi ấy có lẽ họ sẽ đồng cảm sâu sắc với những thuyền nhân Việt trong các trại tạm dung trước đây ở HK mà đa số họ từng phản đối. Tuy nhiên đó chỉ là một giả định, lúc nầy khả năng Tập thành công không cao, trừ khi ông ta muốn lưu danh hậu thế như một tên diệt chủng.
  Tôi muốn đưa thêm một giả định nữa, tuy không thực nhưng khá hấp dẫn, là nếu bây giờ có một cuộc trưng cầu ý dân HK xem họ thích ở lại với “tổ quốc Trung Hoa XHCN vĩ đại” hay muốn rơi tiếp vào “ách kềm kẹp” của thực dân Anh? Họ sẽ chọn ai? Tổ quốc hay Thực dân?

 30. VKND says:

  Tuyệt vời, ông Hiệu Minh ơi.

 31. Holland says:

  Lịch sử có lặp lại hay ko?Dân HK quen sống là thân phận “nô lệ”cuae Vương Quốc Anh rồi nên họ ko còn muốn làm thân phận làm chủ của đất nước TQ mà theo nhiều người HK nói ko ko bằng con vật sống ở Phương Tây .Tôi quen một người HK lấy vợ là người Việt gốc Hoa bị đuổi khỏi VN năm 1978 .Anh này cùng gia đình đã sang HL sinh sống từ năm 1985 .Thỉnh thoảng có về HK thăm họ hàng .Anh rất ghét người TQ sang HK vơ vét hàng mang về TQ .Anh nói “bọn mọi ấy nhiều đứa nó đái ngay vỉa hè mày ạ “.
  Trung Quốc theo tôi họ luôn có những người tài và khôn ngoan xuất hiện .So sánh cùng thời Cộng Sản các nhà lãnh đạo TQ bao giờ cũng đi trước các nhà lãnh đạo CSVN một cái đầu .Khi phong trào đòi dân chủ ở TQ vào những năm 1987 ,1988 ,1989 thì cũng xuất hiện nhiều lãnh tụ sinh viên TQ dầy tài năng và trẻ cụ thể wangdan khi ấy mới 18 tuổi .Còn hôm nay HK lại xuất hiện gương mặt trẻ Joshua Wong .
  Chuyện gì sẽ xuất hiện ở HK ?Liệu có tái diễn một biển máu như Thiên An Môn năm 1989 ?Nếu lần này xảy ra sự kiên Hồng Kông thì sẽ tệ hại hơn Thiên An Môn nhiều .

 32. Sóc says:

  Kỷ niệm về Hongkong của Sóc thì toàn chuyện đặc biệt.

  Đặc biệt nhất là vụ mất hộ chiếu ở Macau, mất hết tư trang. Sở cảnh sát Macau viết một giấy thông hành, Sóc qua phà sang Hongkong đến lãnh sự xin giấy phép đặc biệt để bay về VN. Đến đầu phà Hongkong, Sóc khai như vậy, họ cử 1 cô gái đi áp giải Sóc tới lãnh sự. Cô gái đó hỏi Sóc có đói không, mời Sóc tô mì và nói Sóc cứ ăn vô tư, vì cô ấy sẽ lấy bill về và sở cảnh sát sẽ trả, cô ấy còn bảo cô ấy chỉ là cộng tác viên của Cảnh sát, chứ không phải cảnh sát. Tới sân bay, giao Sóc cho một cảnh sát tại sân bay, để anh ta áp giải Sóc ra tận máy bay. Soc ngồi chờ cũng không được ngồi ở ngoài mà trong phòng của cảnh sát tại nội khu sân bay. Anh Sóc từ VN sang đón, cũng đi chuyến đó về VN, thì ngồi ngoài chờ. Bao nhiêu cơn tức giận định cho Sóc một trận thì sau 2 tiếng Sóc ở phòng cảnh sát ra thì ông ấy đã xẹp lép cơn giạn. 😀

  Một lần nữa mùa đông, Sóc và Sóc con ở khu wanchai, trong một hotel có tên “iclub hotel” toàn tín đồ ipod, iphone, ipad đến ở, khách sạn cực kỳ xinh xắn, và tinh tế y như đồ dòng “i. Trời lạnh run14 độ. 10 giờ đêm chuông báo cháy kêu ầm ĩ, Sóc và thằng con chỉ kịp vơ hộ chiếu, tiền chạy cầu thang thoát hiểm từ tầng 12 thì phải, xuống đường một hồi, thấy cảnh sát chữa cháy vào rồi ra. Hoá ra một cha Tây nào mở nước nóng nóng nhất lấy hơi xông, còi mới báo cháy. Thế là lại lên phòng ngủ tiếp. 6 giờ sáng đang ngủ, lại báo cháy, lại chạy từ tầng 12 xuống. Hoá ra vẫn là cha đó, tối qua không xông hơi được, sáng hắn dậy… Xông cho kỳ được. 😀

  Một chuyện nữa là hồi đi triển lãm thực phẩm tại Hongkong. Công ty Sóc có 3 mống đi. 2 tên ở Nga về lần đầu tiên đi Hongkong, có nhận xét là ” sao ngoài đường ít người già vậy” thì lúc đến triển lãm, thấy toàn người già ở đó, cứ như các cụ già ở Hongkong hôm đó tụ hội về đấy hết. Đến giờ Sóc vẫn không hiểu tại sao. Vì người già thì cần gì có nhu cầu đi triển lãm hội chợ gặp đối tác, xem hàng hoá?!

  Cảm nhận về Hongkong hay Sing là người già vẫn làm việc chân tay nhiều, trong các quán ăn, siêu thị nhiều. Việt Nam có 2 cái ” may ” là dân số trẻ, lao động dư thừa, nên người trẻ vẫn được ưu tiên tuyển dụng hơn, các cụ thì không đến lượt. Mà các cụ cũng không cần đến lượt, vì con cháu ngại cho bố mẹ đi làm, các cụ ở nhà con cháu nuôi. Hihi.

  Còn về chuyện biểu tình ở Hongkong. Thật là ngạc nhiên, nhưng có lẽ đã đoán trước ngay khi Hongkong mới được trao trả. Phục thủ lĩnh 17 tuổi và những câu em đó nói. À, ấn tượng là câu, tóm tắt có ý là “không lẽ việc đấu tranh để cho thế hệ sau giải quyết “. Đầy trách nhiệm. Đến bản thân Sóc, trong đầu hay nghĩ : thôi, đợi thế hệ con cháu mình nó xử…
  Cảm giác xấu hổ. Nhưng bất lực quá.

  • Brave Hoang says:

   Hehe, comment này của Sóc hay. Cho 10 điểm 😀

  • Minh Duong says:

   Sóc này bạn tui. Những còm trước toàn là giả mạo 🙂 🙂
   p/s: Tội nghiệp ghê, Sóc ra HN thế nào mà “bất lực quá” vậy???

 33. Dan den says:

  GÓT CHÂN ACHILLES ( A-Shin) của China là đâu ? Của Nhà sản (xứ Vệ) là đâu ?
  Theo thần thoại Hy lạp , ‘gót chân A-shin’ ( Achilles) là điểm yếu nhất của mỗi con người ( mở rộng ra là tập thể , tổ chức , đảng phái chính trị).
  Danden tui mạo muội suy nghĩ : ‘Gót chân A-schin’ của China chính là vấn đề Nội Mông, Tân Cương , Tây Tạng. & nhu cầu tự do dân chủ của HongKong, Ma cao.
  ‘Gót chân A-shin’ của nhà sản xứ Vệ là ‘Sự sụp đổ đảng cộng sản China’.?
  Mong các bậc cao minh luận bàn tiếp. Trân trọng !

  • bomho says:

   Nghĩ cho cùng thì cũng chỉ vì tham quyền cố vị mà các cụ nhà ta đưa cổ cho Trung Cộng buộc dây thòng lọng … đến bây giờ muốn thoát ra cũng không xong!!!! Chỉ mong “thằng chủ Tàu” nó chết thì mình mới được sống cho ra người! Nghe thấy thảm làm sao!!!

 34. PVNhân says:

  * Cụ Tập nên sang Hà Nội học tập…Thử áp dụng chiêu “quần chúng tự phát” xem sao?

  • Hiệu Minh says:

   Lẽ ra phải ra cưa đá ngoài quảng trường trung tâm hoặc nhảy thể dục nhịp điệu 🙂

   • Duc says:

    Cuối tuần nào em cũng ra vườn hoa Lý Thái Tổ chơi với con trai. Đầu tiên hai mẹ con sẽ đá bóng cùng nhau. Sau đó, khi anh chàng đá bóng với bạn thì mẹ chạy bộ mấy vòng quanh vườn hoa rồi ngồi đọc sách hoặc lấy bút, sổ ra ghi ghi chép chép. Tối thứ 7 vừa rồi, chán ko thèm viết bèn vẽ lại trận đấu bóng thì mới để ý là chàng lôi một viên đá ra làm mốc cầu môn. Xem ra cuối cùng viên đá đã tìm thấy ý nghĩa mới của cuộc đời mình. Có ích cho bọn trẻ con bao giờ chẳng hơn có ích cho “người lớn”. 🙂

 35. NôngDân says:

  + Đến lúc này chưa biết kết quả ở Hồng Kông sẽ như thế nào?. Nhưng chắc chắn Trung Nam Hải sẽ không dám thực hiện một vụ thảm sát tương tự như Thiên An Môn cách đây hơn hai chục năm.
  + Trước tiên phải cám ơn các hãng truyền thông, chính họ đã đang là người ngăn chặn có hiệu quả bàn tay bẩn thỉu của “tập đoàn phong kiến trá hình” cùng “ Thanh gươm và lá chắn của chúng”.

  • Ngự Bình says:

   Tin của CNN cập nhật cách đây (3 giờ sáng giờ miền đông Hoa Kỳ) thì cảnh sát chống biểu tình ở Hong Kong đã rút lui khi số người đổ ra đường càng ngày càng đông. Xem video của CNN thấy cả một biển người đông như kiến. Có lẽ Bắc Kinh sẽ không đàn áp vì sợ sẽ có ảnh hưởng đến thị trường tài chánh. Đọc ở đâu đó thấy có các chuyên viên tài chánh nói rằng ngoài tiền, họ cũng quan tâm đến tự do. Điều đó đúng vì có tự do dân chủ thì mới có tự do kinh doanh, không phải theo lệnh của nhà nước như ở TQ hay VN.

 36. Hiệu Minh says:

  Trung Nam Hải đang đứng trước thách thức lớn nhất kể từ vụ Thiên An Môn năm 1989. Hàng chục ngàn người đổ ra đường biểu tình vì thấy cảnh sát dùng hơi cay bắn vào hàng ngàn thanh niên, sinh viên tay không.

  Nhiều khách sạn, nhà băng đã đóng cửa ngày 29-9. Đại bản doanh IFC của vùng châu Á cũng đóng cửa, cho nhân viên nghỉ ở nhà.

  Khu trung tâm của chính quyền HK bị tê liệt do phong trào Occupy Central hiện đang căng thẳng.

  Internet Weibo của TQ đã cấm các từ tìm kiếm như “tear gas”, “occupy central”.

  Đồng Nhân dân tệ sụt giảm giá trị tới 0,5% so với đô la tại thị trường trong nước và giảm 0.4% tại London.

  Dân HK đang lo sợ chính quyền TQ gửi quân lính tới phố phường HK như họ đã từng làm tại Thiên An Môn. Gần một năm trước đây, một tướng của TQ đã dọa, họ có thể phải đưa lính tới HK nếu tình trạng biểu tình vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

  Báo chí và truyền thông nhà nước TQ im lặng trước mọi diễn biến tại HK. Lan sang Đài Loan, 100 người cũng biểu tình đòi kết thúc những đàm phán về kinh tế và chính trị với Bắc Kinh, một động thái ủng hộ dân biểu tình HK.

  Sơ lược từ Financial Times.

  http://www.ft.com/intl/cms/s/0/85d95cd2-478a-11e4-ba74-00144feab7de.html#slide0

  • Hiệu Minh says:

   VOA. Người biểu tình HK thất vọng với dư luận Quốc tế

   Các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong đã được đáp lại phần lớn bằng sự im lặng của các chính phủ nước ngoài, gây thất vọng cho người tổ chức biểu tình.

   Nhiều nước trong vùng không phải là các nền dân chủ, trong khi những nước khác do dự không muốn đưa ra các thông cáo gần như chắc chắn sẽ làm mích lòng người giám sát Hong Kong đầy quyền lực là chính quyền Trung Quốc.

   Trang Twitter của phong trào Chiếm Trung than rằng “Một lần nữa, các chính phủ dân chủ không lên tiếng ủng hộ dân chủ” khi chuyển đi thông cáo của lãnh sự quán Hoa Kỳ mà phong trào mô tả là “không dám nói thẳng thắn.”

   Thông cáo 2 đoạn được lãnh sự quán công bố vào giữa trưa thứ hai, giờ Hong Kong, nêu ra hậu thuẫn mạnh mẽ của Hoa Kỳ dành cho các quyền tự do cơ bản của Hong Kong, “như quyền tự do hội họp, quyền tự do phát biểu và quyền tự do báo chí.”

   Thông cáo nói thêm: “Chúng tôi không đứng về phe nào trong cuộc thảo luận về diễn biến chính trị của Hong Kong, và chúng tôi cũng không hậu thuẫn cho bất cứ các nhân hay đoàn thể cụ thể nào can dự vào cuộc thảo luận đó.”

   Lãnh sự quán kêu gọi “tất cả các bên tránh các hành động làm cho căng thẳng leo thang thêm, tự chế trong hành động, và bày tỏ các quan điểm” về tương lai chính trị của Hong Kong một cách ôn hoà.

   Bộ Ngoại giao Anh hôm nay cho biết đang thận trọng theo dõi các diễn biến và “bày tỏ sự quan ngại về tình hình ở Hong Kong, và khuyến khích tất cả các bên tham gia vào cuộc bình phẩm xây dựng.”

   http://www.voatiengviet.com/content/nguoi-bieu-tinh-hong-kong-trong-doi-su-ung-ho-cua-quoc-te/2465945.html

   HM Blog. Chưa thấy TBT Nguyễn Phú Trọng ra tuyên bố về biểu tình ở HK 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Cũng theo VOA

   Một bài bình luận trên tờ Global Times của Trung Quốc quy trách cho các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ là “tìm cách đánh lạc hướng và khích động xã hội Hong Kong” bằng cách liên kết phong trào xuống đường với vụ nổi dậy Thiên An Môn cách đây 1/4 thế kỷ ở Bắc Kinh.

   Thứ tư này, ngày 1 tháng 10, sẽ đánh dấu 65 năm ngày thành lập nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. Với người biểu tình đòi dân chủ còn đang xuống đường và chưa thấy dấu hiệu phong trào chấm dứt, chính quyền Hong Kong đã loan báo huỷ bỏ việc đốt pháo hoa hàng năm nhân ngày Quốc Khánh tại cảng Victoria, vì “những quan ngại về an toàn công cộng và sắp xếp chuyên chở công cộng.”

   HM Blog. Không bắn pháo hoa vì sự cố…điện 🙂

 37. Hoàng cương says:

  Hong Kong , đang là một trung tâm tài chính châu á và thế giới ,biểu tình sẽ giảm xút kinh tế nhưng qua một tuần , vẫn chưa thấy phản ứng tiêu cực từ các nhà đầu tư tài chính khu vực và thế giới …

  Tôi phán rằng có thể họ chấp nhận hy sinh một phần lợi nhuận vì một tương lai dân chủ cho Hong Kong . Dân Hong Kong đang nín thở với cú “đầu tư ” Dân chủ đây !

 38. Thanh Tam says:

  Việt Nam ta sắp nguy rồi,có thể Trung Quốc sẽ gây hấn với Việt Nam lần nữa.Vì lẽ thường ,khi Nội bộ Trung Quốc có vấn đề thì sẽ đẩy mâu thuẫn ra bên ngoài: một là hướng dư luận trong và ngoài nước để dễ đàn áp trong nước,hai là kích động chủ nghĩa Dân tộc cực đoan để phát động chiến tranh như Đặng Tiểu Bình phát động chiến tranh,xâm lược Việt Nam năm 1979 với lý do “Dạy cho VN một bài học”.Thứ ba là buộc VN quay lại “Hội nghị Thành Đô” lần 2 trước khi Mỹ bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho VN.Thứ ba là 2 nước Đông dương là Lào và Campuchia đã bị Trung Quốc khống chế và mua chuộc,đặc biệt phe đối lập chống VN ở Campuachia đang lớn mạnh ,đây là mầm mống chủ nghĩa Dân tộc cực đoan như Khơ me đỏ đã Trung Quốc nuôi dưỡng và tàn phá,diệt chủng ở sứ sở Chùa Tháp thập kỷ 70-80 .
  Chiến dịch Đả hổ diệt ruồi của Tập Cận Bình chắc chắn thất bại vì ruồi và hổ ở Trung Quốc nhiều vô kể,chưa muốn nói là Tập và bè cánh của ông ta cũng là Hổ và ruồi cả thôi,Phong trào ly khai của dân tộc thiểu số ở Tân Cương,Tây Tạng chưa lúc nào yên mà càng mạnh mẽ ,thậm chí TQ còn đổ cho là đây là lực lượng Hồi giáo cực đoan khủng bố ,thế mà TQ lại không tham Gia vào Chống IS. Bây giờ đến Hồng Kông thì tính sao đây?
  Nhà cầm quyền Bắc Kinh chỉ còn nước cờ Đánh Việt Nam,bắt nạt VN là dễ xoay sơ nhất.

 39. Vĩnh An says:

  Cùng sắc tộc nên dân Hồng Công quá hiểu chính quyền Bắc Kinh, nhân nhượng 1 lần sẽ có lần thứ 2 những áp đặt phi dân chủ. Họ cương quyết đấu tranh và tôi tin là họ sẽ đạt được, bởi tinh thần dân chủ đã ngấm sâu trong huyết quản và cuộc sống của họ.
  Chỉ tiếc là ở xứ ta lại có người không hiểu chính quyền BKinh, nên mới nhân nhượng hết lần này đến lần khác, nhân nhượng cả về kinh tế, chính trị.
  Giương mắt nhìn căn cứ Gạc Ma đang phình lên, sau Gạc Ma sẽ là ngang nhiên hút dầu ở Biển Đông, áp đặt nhiều điều phi lý khác và cuối cùng là đánh phủ đầu 1 nước Việt suy kiệt và … bạc nhược.
  Đừng vội đổ lỗi cho ai, nó có lẽ bắt đầu từ cách hiểu sai những câu như :
  “Một điều nhịn là chín điều lành”
  “Chín bỏ làm mười”
  “Bán họ hàng xa mua láng giềng gần”
  “Anh em như thể chân tay”
  ” Bốn phương vô sản đều là anh em” …
  Ngày xưa các cụ cũng nhân nhượng lắm lắm, nhưng cuối cùng vẫn phải nói chuyện bằng đao kiếm.

 40. NôngDân says:

  + Hồng Kông đang có một buổi tối cực kỳ căng thẳng!. Mọi Người hãy tự tìm nguồn để xem truyền hình trực tiếp!.

 41. D.N.L. says:

  Joshua Wong thật dũng cảm và đáng phục với câu nói… để đời,dù qúa trẻ !
  Tôi nghĩ câu nói trên đã trở thành danh ngôn của chàng trai 17 tuổi mà người ta sẽ còn phải
  trích dẫn chừng nào người Hồng Kông vẫn kiên cường đứng lên đòi hỏi dân chủ,ngay cả tạm
  thời bị thất bại hay rốt cuộc đạt được thành công đi nữa.
  Còn VN.có lời khẳng định “hùng hồn” của quan chức như phó TT.Vũ Đức Đam trút trách nhiệm
  cho thế hệ con cháu phải lấy lại Hoàng Sa,nếu thế hệ cầm quyền hiện nay không chịu…lấy lại
  vì sợ mất đặc quyền đặc lợi đang có.Nói khác đi là sợ giặc Tàu cộng ! .

  • Xôi Thịt says:

   Vụ đẩy trách nhiệm cho con cháu, ông Đam không phải người đầu tiên. Tôi nhớ trước đấy ông TT Sang cũng đã nói vậy rồi (chắc đấy là chủ trương lớn của đảng 😉 ).

   Mọi người chú ý đến ông Đam nhiều hơn vì ông này được coi là ngôi sao đang lên và ông phát biểu trong thời điểm nước sôi lửa bỏng. Cũng có thể là do ông Sang chỉ có trò lôi “cử tri thân tín” vào cái hội trường con con thì thào mấy câu hay người ta cũng chẳng quan tâm lắm ông chủ tịch nước nói gì nữa 😉

 42. Nguoiquaduong says:

  O VN co 16 nguoi chon huong di ve phia khong co anh sang vi qua yeu CNCS do dang truong GSTS xay dung dang dan dau.

  • Vũ Sự says:

   Giáo sư xây dựng đảng? Hehe … Ở đâu trên trái đất có loại này nhỉ? Chắc chỉ có ở VN

 43. […] >> Biểu tình lớn ở Hong Kong (Sự kiện đang được tường thuật) >> Hồng Kông: Sinh viên tiếp tục đấu tranh đòi dân chủ >> Đường phố Hong Kong thành chiến trường >> Đôi điều về Hong Kong […]

 44. NôngDân says:

  + Chưa bình luận gì được nhiều, tình hình đang diễn biến rất nhanh, mọi người đang đợi xem bản lĩnh và sự trải nghiệm của giới lãnh đạo ở Bắc Kinh nói chung, và Tập Cận Bình nói riêng.
  + Với Việt Nam có thể nói, sẽ không giống như những gì đã xảy ra ở Đông Âu, Trung Đông, Bắc Phi trước đây, những gì đang xảy ra ở Hồng Kông sẽ thu hút sự chú ý và nó sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp tới mọi người Việt Nam, cho dù còn ở các góc độ khác nhau.
  + Chúc mừng người dân Hồng Kông, chúc mừng Joshua Wong. Sau Hồng Kông sẽ là Thượng Hải, sau Thượng Hải là hành động của chúng ta!.

 45. Con Cóc says:

  Năm 1997 tôi cũng xem truyền hình trực tiếp HK được chuyển cho TQ và ý nghĩ đầu tiên của tôi là TC sẽ gặp rắc rối với HK. Dân HK đã quen “tự do vô kỷ luật” rồi nên sẽ khó sống với chế độ “nền nếp”. Tôi cứ tưởng chuyện “rắc rối” này phải xẩy ra sớm hơn nữa cơ.

 46. NGUYỄN VĂN says:

  Bắc Kinh, sẽ nhượng bộ phong trào dân chủ ở HK, biểu tình sẽ chấm dứt trong vài ngảy tới . Tại sao BK phải nhượng bộ?
  1- Phong trào dân chủ HK, chỉ mong muốn được bầu người đại diện cho mình ,thế thôi
  2- Cuộc biểu tình dân chủ là nguyện vọng chính đáng của người HK ,được cả thế giới theo dõi và ủng hộ , và điều quan trọng là , đây không phải là cuộc bạo loạn nhằm lật đổ chính quyền , vÌ thế BK không có cớ để tàn sát.
  3-CS , có thể giải tán một cuộc biểu tình mười ngàn , hai mươi ngàn người, nhưng khi 100000 người bt thì khó lắm; nửa triệu người xuống đường thì không thể. Khi đã có nửa triệu người bt thì sẽ có cả triệu người , sẽ là phản ứng dây chuyền như bom A, bomH . Điều gì sẽ đến ,không ai biết, khi ngọn lửa dân chủ tràn sang Hoa lục , nó sẽ thiêu cháy chính thể độc tài.
  Nhân nhượng để vãn hồi làn sóng dân chủ sẽ là lựa chọn khôn ngoan cho TCB

  • Dan den says:

   ” CS có thể giải tán một cuộc biểu tình mười ngàn , hai mươi ngàn người, nhưng khi 100000 người bt thì khó lắm; nửa triệu người xuống đường thì không thể. Khi đã có nửa triệu người bt thì sẽ có cả triệu người , sẽ là phản ứng dây chuyền như bom A, bomH ”
   —————-
   Về mặt logic, đây là suy luận có lý ! Tuy nhiên , đối với cộng sản châu Á, đặc biệt là China thì ‘logic’ chuyển thành phi logic là chuyện thường ngày. Vì sao ?
   – Ý thức về quyền tự do dân chủ của người dân chưa cao
   Tư duy dân chủ vẫn còn là thứ hàng ‘xa xỉ’ đối với đại đa số người dân. Đa phần các nước châu Á, trước khi chuyển sang thể chế cộng sản đều là phong kiến hay thực dân ( China có một giai đoạn ngắn dân chủ thời Tôn Dật Tiên, Tưởng Giới Thạch nhưng dân chủ phôi thai) nên ý thức về quyền tự do dân chủ chưa phải là máu thịt. Khác với Đông Âu, chế độ cộng sản của họ là do Liên Xô chiếm đóng và áp đặt sau chiến tranh thế giới II. Trước đó họ đã có sẵn nền móng tự do dân chủ.
   Điều đáng nói: Chủ nghĩa cộng sản hiện tại là chế độ phong kiến trá hình cộng với chủ nghĩa tư bản hoang dã , nhưng chưa được nhân dân nhận biết đầy đủ ,chính xác để vạch mặt. Do đó, tập hợp lực lượng đông đảo là việc vô cùng khó khăn trong thời điểm này.
   – Kinh nghiệm đàn áp, bóp chết phản kháng từ trong ‘trứng nước’ : Hầu hết các chế độ cộng sản giành ( cướp) chính quyền bằng con đường bạo lực nên họ có đủ kinh nghiệm để giữ CQ cũng bằng bạo lực. Mao Trạch Đông nói ” Chính quyền bắt đầu từ họng súng” là vậy.
   Nghĩa là họ thừa tàn ác để dìm các cuộc đấu tranh, dù bất bạo động trong biển máu. Thiên An Môn là một minh chứng điển hình.
   Tuy nhiên, không có gì là bất biến ! Các chế độ cộng sản còn rơi rớt lại trên thế giới sẽ bị chính nhân dân nước đó xóa bỏ ( chứ chẳng phải đó thế lực thù địch phương Tây nào can dự cả), Vì xu thế toàn cầu hóa và thế giới ngày nay đã là thế giới phẳng .Internet và nhiều phương tiện truyền thông khác đã vô hiệu hóa bộ máy và chính sách tuyên truyền một chiều. Người dân được khai sáng bởi các tiến bộ của KHCN.

 47. VT says:

  Cuộc biểu tình ở KH lan truyền mạnh mẽ trên mạng xả hội ,nhưng chậm rãi , im ắng ở các báo chính thống . Ngoại trừ tờ Thanh niên khá cập nhật còn Tuổi trẻ cũng đưa tin cầm chừng …
  Mình khoái tay Joshua Wong này , 15 tuổi đã cầm đầu cuộc bãi khóa phản đối chương trình ” giáo dục đạo đức và tinh thần dân tộc “, 17 tuổi khởi xướng phong trào đòi quyền tự do bầu cử cho nhân dân , một sự tư do thật sự chứ không phải cái bánh vẽ ” Đ cử , dân bầu “.
  Trên mạng truyền nhau câu nói được cho là của cậu ta : “Tôi không muốn cuộc đấu tranh cho dân chủ phải truyền lại cho đời sau .Đây là trách nhiệm của chính thế hệ chúng tôi . “.
  Nếu đúng cậu bé 17 tuổi nói vậy thì xin ngả mũ thán phục cậu và tự mình thấy xấu hổ với cậu những người như cậu …17 tuổi đã có một cái nhìn sâu sắc và đầy trách nhiệm xã hội .
  Xin miễn cho sự so sánh ở đây ….

  • trungle118 says:

   không biết vì sao mà giờ báo nào cũng đưa lên rồi, chuẩn bị thay 1 mớ tổng biên tập nữa chắc. 🙂

  • Quang Huy says:

   Xấu hổ thật và cũng ước gì mình đủ bản lĩnh để ủng hộ những nhà dân chủ con non nớt ở Việt Nam như nhân dân Hồng Kông đang đứng sau Joshua Wong

 48. VT says:

  ” Biến cố Thiên an môn cũng do giới trẻ khởi Sướng….?

 49. KTS Trần Thanh Vân says:

  Bản đồ Trung Quốc có hình QUẺ CHẤN – QUẺ SẤM SÉT.

  Trung Quốc sẽ nổ tung, chia thành 7 mảnh.
  Và năm Giáp Ngọ ( 2014 ) sẽ là năm bắt đầu, khi Con Ngựa Vàng – Sa Trung Kim bay xuống.

  Đó là Luật Trời!.

  • Minh Duong says:

   Còn bản đồ VN thì sao hả bác TTV?
   Có khi nào chia lại rồi ai muốn lên thiên đường CNXH thì ra Bắc dẫn đầu bởi đảng trưởng Chọng nú còn ai muốn dân chủ, đa đảng thì vào Nam không? Được vậy thì tuyệt nhỉ 🙂 🙂

   • Dan den says:

    Ra Bắc hay vào Nam gì cũng là ‘thiên đường’ XHCN hết cả.
    Chỉ có khác nhau một xíu : Lý sự thì ra (thiên đường) miền Bắc, nguyên tắc ở (thiên đường) miền Trung, lung tung vào (thiên đường) Nam bộ !

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Để trả lời câu hỏi của bạn Minh Dương, tôi đã viết mội loạt bài dài “Phong thủy và Địa chính trị” ( trên Dân quyền ) và “Đại địa mạch quốc gia” ( trên Tuần VN ) ….để giải thích vị trí “Âm Dương hoàn chỉnh của Việt Nam” trong tuyến MẠCH ĐẤT quan trọng dài 7000Km, đi từ đỉnh Everest trên Tây Tạng, đến Vịnh Mindanao của Phillipin ( qua vinh Hạ Long của VN ) khiến VN trở thành cái chốt quan trọng giữ vững cho cả Đông Nam Á,
    Bởi thế, mấy ngàn năm qua, bọn Đại Hán không từ bỏ âm mưu xâm chiếm VN, nhưng lần nào chúng cũng bị quân dân ta đánh bại.
    Gần 100 năm qua, với sự xuất hiện chủ nghĩa CS ở Liên Xô, ĐCSTQ vẫn nuôi âm mưu đó dưới chiêu bài “Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại” để lừa lọc dân tộc ta thực hiện dã tâm ngàn đời của nó.

    Nhưng hôm nay thì sao?
    Chủ nghĩa CS do Liên Xô đứng đầu đã tan vớ hoàn toàn từ 20 năm trước.
    ĐCSTQ ỷ nước lớn và lầy số đông đang ra sức lôi kéo mua chuộc và ép hiếp ĐCSVN.
    Nhưng thử hỏi ĐCSVN có còn mạnh và có còn đủ lòng tin trong 93 triệu người dân VN nữa không?
    Thử hỏi một “Ứng viên sáng giá” hy vọng trở thành TBT là ông Phạm Quang Nghị có đủ tạo sự coi thường và khinh bỉ của thế giới qua chuyến thăm nước Mỹ hay chưa?
    Thử hỏi “Bộ máy tuyên truyền” cao siêu của đảng đã thành công trong việc lừa lớp trẻ mới lớn qua kế hoạch triển lãm CCRĐ ở Hà Nội hay chưa?
    ..vv…. và ….v..v..
    Đại hội đảng sắp tới sẽ thế nào nhỉ?
    Năm 2015 tới sẽ xẩy ra cái gì nhỉ?
    Xin hãy tự trả lời

    • Minh Duong says:

     Cám ơn bác KTS TTV, sẽ tìm đọc ạ. Các comments của bác rất nhiều thông tin và thú vị ạ.

    • Con Cóc says:

     Tôi thì thấy TQ đánh VN thì toàn cố chiếm Thăng Long, còn hiện nay thì chiếm và cố chiếm Thác Bản Giốc, “Hữu Nghị quan”, HS, TS, … chứ chưa thấy TQ cố chiếm vịnh Hạ Long để hoàn chỉnh “long mạch”. Hay là TQ nghi binh? Mỹ muốn triệt TQ thì có lẽ phải chiếm VN hay đồng minh với VN để khống chế “long mạch” của TQ. Hy vọng một ngày nào đó hạm đội 7 của Mỹ sẽ neo đậu tại vịnh HL để “yểm long mạch” của Tàu. Phải nhắc trước Mỹ cẩn thận không làm hỏng “vẩy rồng” (đảo) của HL.

  • Con Cóc says:

   Thỉnh thoảng gặp bác TTV gieo quẻ “trù ẻo” TQ nhưng sao nó vẫn càng ngày càng giàu mạnh và lấn át ta hở bác? Không biết mấy bất ổn này có làm nó “đột quỵ” để ứng với quẻ bác gieo không? Hy vọng theo quẻ là nó “nổ tung” trước khi xây dựng thành công “CNXH mang màu sắc TQ” và độc chiếm được Biển Đông.

 50. trungle118 says:

  xử không được mà cho qua cũng không xong. nếu mà trao quyền thì sẽ đến Tân Cương, Nội MÔng, tự trị Choang, Quảng Đông thì chia 5 xẻ 7 là bình thường. Nếu làm như Thiên An Môn lần nữa cũng khó, chưa chắc giữ được chân trong UN, trừng phạt kinh tế tế nào cũng tèo trong khi cấm vận vũ khí từ vụ Thiên An Môn đến nay chưa hết. chắc sẽ có các anh cầm đầu biểu tình tự dung biến mất, biện pháp thường thấy ở các thiên đường.

 51. Cuộc biểu tình ở HK đạt được bước ngoặt lớn cũng là nhờ sự giúp đỡ ngoài ý muốn của chính quyền. Theo dõi các hoạt động biểu tình, bãi khoá tuần trước thực sự không thể ngờ được là nó sẽ bùng lên dữ dội như chiều tối qua. Chính quyền HK đã hoàn toàn sai lầm khi chọn giải pháp dùng vũ lực uy hiếp làm cho người dân cảm thấy không được tôn trọng. Nhiều người được phỏng vấn nói rằng họ lúc đầu ở nhà, nhưng khi nhìn thấy cảnh sát dùng hơi cay thì quá bất bình nên quyết định đi ủng hộ người biểu tình. Nói chuyện với nhiều bạn HK sẽ thấy họ sốc như thế nào, vì dân HK (ít nhất lứa tuổi 20-30) lớn lên với hình tượng rất tốt về cảnh sát và cả đời chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày thấy cảnh sát mặc đồ chống bạo động, cầm baton và bình xịt như vậy.
  livestream: http://sonoapp.net/stream/u/MeeJTV
  https://www.youtube.com/watch?v=w4q8fs8gTI (apple TV)

 52. Minh Duong says:

  Trung quốc và Việt Nam với chế độ cộng sản lẽ ra nên tận dụng năng lượng của việc đàn áp, bắt bớ…để cạnh tranh lành mạnh theo hướng văn minh, công bằng, phát triển sức sáng tạo thì lại muốn kéo lùi cả dân tộc lại. Họ thật ngu ngốc khi làm việc không thể thắng đó. Dân Hồng Kong đang dạy cho họ bài học đắt giá. Bắc kinh/Ba Đình đang lo sốt vó mấy vụ này. Thằng con hoang đàng không biết giờ về bến nào đây???

  • Cafe Tranh says:

   Đã chọn phận con hoang thì mãi mãi chỉ có đi bụi thôi Minh Duong ơi!

 53. Hoàng cương says:

  Tôi chỉ biết Hồng Công qua lịch sử vụ án Tống văn Công ( 1931) được LS Gien Kin người Anh bào chữa và thoát khỏi tay Pháp trong gang tất ,giả xử cụ Tống Văn Công rơi vòa tay công an Việt Nam coi chừng khó thoát …
  Dù trước kia Hồng Công bị bán cho Anh quốc hồi thế kỷ 19 , giống như bà mẹ đẻ con ra nhưng không nuôi ,mang bán cho hàng xóm . Lúc trưởng thành giỏi giang giàu có ,thì bắt về đi chăn Lợn … , trong khi con mấy Quan Trung quốc đại lục gửi sang Tư bản nuôi giùm ( du học ) . Sống thế kỷ 21 mà hành xử như thế kỷ 19 ?

  P/s : Tôi tiên đoán Tập Cận Bình sẽ thẳng tay , mấy em sinh viên cầm đầu sẽ bị bắt

  • Hoàng cương says:

   xin lỗi , sửa lại Tống Văn Sơ

  • HK được nhượng cho Anh sau các cuộc chiến thời kì các đế quốc tranh nhau nhảy vào TQ chia năm xẻ bảy. Triều Thanh rõ ràng ở thế yếu và bị gây hấn, phải cắt đất cầu hoà. So sánh với đẻ con không nuôi đem bán thì quá đáng quá.

   • Hoàng cương says:

    … so sánh không quá đâu ..sang thế kỷ 20 họ còn mang cả xe tăng ủi vào thế hệ tương lai ( Thiên an môn ) vậy thì sao đây ?

    • Chuyện gì ra chuyện đấy đi bác. Việc cắt HK là chuyện giữa triều Thanh và nước Anh, trả HK về đại lục là cũng là chuyện giữa TQ và nước Anh (dân HK được hỏi ý kiến về các dự thảo luật nhưng ko có quyền tự quyết). Còn Thiên An Môn hay CMVH, và có thể sắp tới là cách hành xử của Bắc Kinh đối với HK, là chuyện về chính quyền CS TQ. Cái gì xấu thì chê xấu, cái gì không xấu thì lôi vào làm gì.

    • Hoàng cương says:

     Thôi để tránh xung đột giữa tôi với bạn vì cái chuyện ở ngoài lãnh thổ Việt nam , tôi chỉ nêu lên quan điểm : Anh ,Bồ Đào Nha đã trao trả Trung Quốc một Hong Kong và Ma Cao sau 100 năm ký ước với Vua nhà Thanh . Vậy thì dân chúng phải hân hoan được trở về nước Mẹ Trung Hoa … cớ làm sao dân chúng sợ như vậy . ???

     Còn người mẹ vì đông con nên phải bán bớt như ( chị Dậu VN ) cũng không quá tệ hơn là vì con không nghe lời phải mang xe tăng ủn chết ?

 54. VVX says:

  Mới mấy ngày qua, khi Tập Cận Bình đi Ấn Độ dùng tới 31 tỉ dollars đầu tư dụ Ấn thì sự cố sảy ra. 1 giờ trước giờ quốc yến bắt đầu thì thủ tướng Ấn nhận được tin TQ đưa 1000 quân vượt biên giới xâm lấn đất Ấn Độ khiến thủ tướng và CP Ấn rất tức giận. Chả biết họ đã phải nhìn mặt nhau trong bàn tiệc thế nào nhỉ. Tin đồn rằng, trong giới quân đội TQ có nhóm bất tuân lệnh TCB.

  Hết tân Cương đòi độc lập đến Hông Kông đòi dân chủ, trong nước thì đấu đá phe nhóm lục đục. Thừa thắng “xông lên” 😆 lão Bình Minh mới tương TQ tại diễn đàn LHQ. Chờ xem TCB đối phó với tình thế này ra sao.

 55. Michelle Do says:

  Đọc bài này xong tôi buồn quá. Cùng theo chế độ cộng sản, sao “nó” biết áp dụng “một quốc gia, hai chế độ” doi voi Hong Kong trong khi “phe ta” đặt Saigon dưới chế độ kinh tế của XHCN, sao “nó” biết tự kềm chế trong viec tấn công Đài Loan, trong lúc mồm đòi mang Đài Loan về với mẫu quốc, sao “nó” biết đoàn kết đòi chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa (dù Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình chống đối nhau kịch liệt), trong khi Trung Công tấn công Trường Sa, phe ta ở miền Bắc lại im lặng khó hiểu…

  • Dan den says:

   Nhà sản xứ Vệ là bản COPY của xứ Tề nhưng là … bản copy phế phẩm ? Thật không gì thất vọng hơn !

  • Xôi Thịt says:

   dù Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình chống đối nhau kịch liệt

   Chắc ý bác là Mao Trạch Đông và Tưởng Giới Thạch? 😉

   • Michelle Do says:

    Mao Trach Dong cho Dang Tieu Binh di cai tao, ra lenh dan em bo tu het tay chan cua DTB. Chinh con trai cua DTB bi ve binh do (red guard) hanh ha den noi bi mang khuyet tat. Nhan the bac XT nhac den Tuong Gioi Thach, Dai Loan im lang yem tro Trung Cong trong vu chiem Truong Sa nam 1974. Noi tom lai bon Tau doan ket danh Vietnam.

    • chinook says:

     Hình như Bác Michelle Do lộn Trường sa với Hoàng sa ?

    • says:

     Năm 66, trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa, Hồng Vệ Binh bắt trói Đặng Tiểu Bình, bôi lọ nghẹ đen hết mặt, trùm lên đầu ĐTB cái mũ đầu bếp, cột giây vào cổ ( như cột chó). HVB dắt đi ngoài đường, làm nhục đễ ông tự tử đi. Nhưng ông nhẩn nhục, không chịu chết . Anh ruột, ĐTB that cổ chết. Con trai ĐTB, đang là sinh viên, bị Hỗng Vệ Binh xô từ lầu xuống đất. Không chết nhưng bị chấn thương nặng, tê liệt 2 tay, 2 chân không cử động được.

     Khoảng 1980’s, ĐTB đưa người con trai này sang Civic Hospital bên Canada, nhờ chửa trị vì bên TQ đã hết cách.
     Thủ tướng Canada, Brian Mulroney nhờ 2 GS Bác sĩ (Neuro Surgeon) giỏi nhất nước, một tại Trường Y Đại Học Ottawa, một tại Trường Y Đại Học British Colombia chửa trị.

     Cuộc giải phẩu không thành công hoàn toàn, nhưng người con này đưa tay lên xuống được sau một năm chửa trị. Người ta nói là ĐTB cám ơn bằng cách cho hang chục Công Ty bên Canada trúng thầu các dự án bên TQ, một năm sau đó …

    • Michelle Do says:

     Cam on ban Chinook. Ban noi dung. Toi com trong luc theo doi stock market sang nay.

   • says:

    Năm 75, LD đại diện VN sang cám ơn TQ, Mao phải nằm trên giường bệnh tiếp khách vì không còn ngồi được. Đặng Tiểu Bình chỉ dám chỉ trích cuộc Cách Mạng Văn Hóa cua Mao, mà ông và gia đình là nạn nhân, khi biết Mao đã bệnh nặng sắp chết. Vậy mà tháng 4, 1976, Mao còn lột hết chức vụ, chỉ cho DTB giữ lại thẻ Đảng và hộ khẩu ở Bắc Kinh. Năm tháng sau, Mao qua đời ..

    Khrushchev kể lại khi Mao sang thăm Moscow (1956), trong đoàn có Đặng Tiểu Bình. Khi ĐTB còn đứng ở xa, Mao nói : Anh đễ ý cái thằng lùn kia, nó nhỏ người nhưng khôn lắm …

 56. Xôi Thịt says:

  Giữa năm 97, tôi sang Úc lần đầu. Đấy cũng là lần đầu ra khỏi mảnh đất hình chữ S, tôi được mở mắt khá nhiều. Xem TV thấy quảng cáo dịch vụ điện, điện thoại tôi ngạc nhiên vì trước giờ mình vẫn nghĩ mấy thứ dịch vụ hạ tầng là nhà nước đương nhiên làm, quảng với cáo làm gì cho mất công…. 😉

  Quay lại với Hong kong cho đỡ lạc đề. Tôi nghiền phim Hong kong nên rất có thiện cảm với xứ này. Tố chất Trung Hoa kết hợp môi trường tự do dân chủ Anh Quốc khiến Hong kong có được tinh hoa của cả Đông lẫn Tây (Pháp vào đô hộ Việt Nam thì mình cũng có cả Đông lẫn Tây nhưng cũng không được tinh hoa lắm ). Đến gần năm 97, tin Hong kong về TQ tôi bắt đầu có cảm giác tiếc cho xứ sở này, dù nó chẳng liên quan gì đến mình.

  Đầu tháng 6 năm 97, nhân kỷ niệm 8 năm sự kiện Thiên An Môn, đài SBS của Úc chiếu phim tài liệu về sự kiện này. Phim dài 4 tiếng, nói khá tỉ mỉ. Trước cũng nghe đọc về TAM nhưng đến lúc ấy tôi mới hình dung về nó một cách rõ ràng. Gần tháng sau, 1/7 Hong Kong trở về với TQ, lễ bàn giao cực kỳ hoành tráng, mình xem qua TV thôi mà cũng thấy cảm động. Nhìn mấy người nước mắt giàn giụa tôi lại nghĩ đến những đoạn phim về TAM mình vừa xem trước đấy mấy tuần; bất giác tôi liên tưởng đến mấy đoạn phim đen trắng cảnh tiến vào Hà Nội năm 54, dân đứng 2 bên đường cầm hoa vẫy trên nền tiếng hát “5 cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về…” hay cảnh đoàn quân tiến vào Sài Gòn trên nền nhạc “như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng…”, rồi cảnh cuối những năm 79, đầu 80 ông già mình vào công tác trong Sài Gòn ra mang bao đồ và kể cuộc sống trong đó ra sao. Thừ người ra một lúc lại tự trách mình nghĩ vớ vẩn.

  Mấy hôm nay nghe tin Hong Kong biểu tình bỗng nhớ lại cảm xúc hơn 17 năm trước.

  Lần ấy ở Úc có 3 tháng nhưng tôi thay đổi hoàn toàn kế hoạch về tương lai của mình để 6 năm sau quay lại Úc và chọn đất nước này làm quê hương thứ 2.

 57. Phuong Nguyen says:

  Những ngày này đọc về Hong Kong, cảm giác như sống từng nhịp sống với người dân, SV bên đó… Nguyện cầu cho Hong Kong giữ được nền dân chủ, để không rơi vào cảnh hòn ngọc viễn đông bị lụi tàn như Sài Gòn năm xưa. Và cũng lo sự tàn nhẫn của China, chắc chắn họ sẽ không dám trắng trợn và lộ liễu như ở Thiên An Môn… nhưng sự nhẹ nhàng xử lý kiểu ném đá giấu tay của họ cũng vô cùng tàn độc. Với những gì mà Nga đã và đang làm ở Crưm, Ukraine… không lẽ chín

  h quyền China lại không học được gì, mà có khi họ còn hành xử thâm độc hơn thế. Chỉ có một thứ duy nhất người Hong Kong có thể đương đầu được với sự bạo tàn là hiểu biết, đồng lòng bên nhau đi đến cùng trong đấu tranh bất tuân dân sự. Prayer for HK…

 58. Con Cóc says:

  Hongkong là “con ngựa thành Troa” mà phương Tây “kính tặng” TQ :-)))). Tôi quyết định đổi tên “Tiểu Cóc” thành “Con Cóc” (hay “Cóc Con” nếu dịch chính xác từ “Tiểu Cóc”) để không bị “phạm húy” viết tắt (TC) với Tổng Cóc hay “Trung Cộng” tuy viết tắt CC cũng rất “nguy hiểm”.

 59. thongreo00 says:

  Lần đầu đóng tem xem thử có được không? 🙂

  • Cafe Tranh says:

   Hỏi nhỏ bác Reoo! Cuộc đời bác đã “đóng ” được bao nhiêu tem rồi? 🙂

%d bloggers like this: