Kết quả nghiên cứu: Tuyệt đại đa số dân VN và TQ chọn Tư bản

Pew Center

Pew Center

VOA. Nhiệt tình dành cho hệ thống thị trường tự do tại hai nước cộng sản Trung Quốc va Việt Nam cao hơn nhiều so với tại những thành trì của chủ nghĩa tư bản như Hoa Kỳ và Anh quốc, theo một cuộc nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện.

Hãng tin AP hôm thứ Sáu trích dẫn phúc trình của Trung tâm Nghiên cứu Pew, tường thuật rằng 95% đối tượng Việt Nam được thăm dò, một con số cao kỷ lục, nói rằng cuộc sống của người dân sẽ khá hơn trong các nền kinh tế thị trường tự do, 76% người Trung Quốc đồng ý với quan điểm đó.

Cùng lúc, 70% người Mỹ và 65% người Anh bày tỏ sự hậu thuẫn dành cho hệ thống kinh tế thị trường tự do.

Sự phát triển của thuơng mại toàn cầu đã đẩy nhanh đà tăng truởng tại các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Việt Nam, giúp đưa hàng chục triệu người ra khỏi tình trạng nghèo đói. Trong khi đó, đà tăng trưởng của các nền kinh tế tiên tiến hơn ở Hoa Kỳ và Âu châu suy giảm trong mấy năm gần đây, với tỷ lệ thất nghiệp cao, và mức lương bổng dậm chân tại chỗ.

Những trải nghiệm khác biệt đó dường như đã thay đổi quan điểm truyền thống của người dân các nước về các thị trường tự do, và về triển vọng tương lai. 65% những người được thăm dò tại các nước phát triển nói họ dự kiến con cái của họ sẽ gặp khó khăn hơn cha mẹ. Ngược lại, tại các nước có thu nhập thấp và trung bình, ít nhất 50% đối tượng được thăm dò dự kiến con cái của họ sẽ khá giả hơn thế hệ đi trước.

Lạc quan nhất là những người tham gia cuộc thăm dò ở Việt Nam, 94% các đối tượng dự kiến một tương lai tươi sáng hơn cho con cái của họ. Ở Trung Quốc, con số ấy là 85%. Chỉ có 30% người Mỹ, 23% người Anh, 15% người Ý, 14% người Nhật và 13% người Pháp, dự kiến một tương lai sáng lạn hơn cho những đứa trẻ bây giờ.

Trên toàn cầu, 60% người được thăm dò nói khoảng cách giữa giàu và nghèo là một vấn đề lớn tại nước họ. Nhưng một vấn đề lớn hơn nữa là nạn thất nghiệp.

Quan tâm cao nhất về tình trạng bất bình đẳng này là ở Hy Lạp và Libăng. 84% đối tượng ở cả hai nước coi đây là một vấn đề chủ yếu. Thấp nhất là ở Nhật Bản, chỉ có 28% coi khoảng cách giữa giàu nghèo là một vấn đề lớn.

Nguồn: AP

Bài trên VOA

122 Responses to Kết quả nghiên cứu: Tuyệt đại đa số dân VN và TQ chọn Tư bản

 1. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  CNTB hay CNXH tốt hơn. ( ? ).
  Chỉ có các Ông/Bà TS mới tranh luận chuyện này.Dân đen không có điều kiện tranh luận.
  CNTB = kinh tế thị trường tự do
  CNXH = kinh tế chỉ huy
  Không phải CNXH không có lý luận. Họ có nhiều hơn ta.
  Dân đen thì không có và không cần lý luận nhiều. Họ chọn cái gì gúp họ sống tốt và làm họ tin tưởng vào tương lai. Thực tiển cuộc sống là màu xanh, lý luận chỉ là màu xám.
  Cuộc điều tra của PEW đã giúp dân đen nói ra lựa chọn của mình. Chân lý và lẽ phải đã lên tiếng ( 95/100 ).
  Không có ai thắng trong cuộc điều tra này. Chỉ có sự thật là chiến thắng.

 2. Mười tạ says:

  Giết hay không một con chó có “khả năng” lây nhiễm cho cộng đồng, người ta cũng đã cãi nhau chí chóe.

  Nghĩa là dân tộc họ đã tiến quá xa rồi, so với chúng ta.

  • Xôi Thịt says:

   Bên mình, con chuột ăn gần sạch cả đất nước mà mỗi chuyện có ném nó hay không (chưa cần biết ném liệu có trúng, trúng liệu có chết) cũng phải cân nhắc mãi chưa quyết được.

   Mình cũng tiến xa, theo kiểu của mình 😀

 3. thangslb says:

  Chị Hà Linh còm hay lắm ạ! Có lẽ chị nên viết thành 1 bài riêng biệt để bác Cua post lên cho mọi người xem hay lưu trữ.
  Để so sánh giữa TB và CNXH cái nào ưu việt hơn thì còn cãi nhau dài dài. Chuyện xấu xa thì xã hội nào cũng có. Nhưng chuyện xấu xa của CNTB có lẽ mọi người không mấy quan tâm vì đó là xứ “giãy chết” mà! Những cái tốt đẹp như chế độ an sinh xã hội ở Anh, Nhật hay những entry của bác Cua về trường học của cu Luck hay bệnh viện phẫu thuật cho cu Bin thì không (chưa???) thấy ở xứ “thiên đường”. Xứ “thiên đường” thì có quá nhiều điều xấu như là chế độ an sinh xã hội ngày càng tệ hơn, lãnh đạo thì ngày càng ngu dốt và tham nhũng. Miệng thì ra rả chửi bọn “giãy chết” nhưng lại gửi con cái, tiền bạc qua cho bọn “giãy chết” giữ. Viết về điều này thì mọi người quan tâm và còm rất nhiều. Không phải vì muốn chống đối chính quyền (bị chụp mũ là phản động) chỉ đơn giản là sự bức xúc “thiên đường mà như thế à!”

 4. Michelle Do says:

  Hôm nay ngày lễ, vừa đi bơi xong, về đến nhà làm 1 tách espressơ trong lúc đọc thơ của lão lang Bình và Hổ Thơm, thấy đời sao đẹp quá (xin cảm ơn hai cụ này). Thôi từ giờ trở đi hứa là mình sẽ mang ơn nước Mỹ nhiều hơn, không ngồi chửi đổng lão Obama vào lúc nhàn rỗi nữa.

 5. Hoàng cương says:

  Đọc bài viết của O Hà Linh và Ngự Bình ,thấy lòng buồn mê man . Thực ra cái chủ nghĩa Mác -Lê ++ áp vào Việt Nam đến nay đã lộ ra quá nhiều mục ruỗng , chẳng ai biết đầu đuôi nó nằm chỗ nào , giới cầm quyền thì đạt được cái họ muốn … ,nên mọi thứ được che đậy bằng ngụy biện . Người có tiền sợ mất không dám tranh đấu , còn nông dân ,công dân tầng thấp nhất xã hội cam chịu , trí thức nhiều nhưng khó tập hợp ,trống đánh xuôi kèn thổi ngược . Chém gió liên hồi chán chê ..buồn ngủ đành quay về nhà… ngủ .

  • Vĩnh An says:

   VTV1 vừa đưa tin : đ/c Thiện Nhân úy lạo các doanh nhân và gọi doanh nhân là tầng lớp tiên phong trong công cuộc phát triển đất nước. Vậy là CN và ND ra rìa rồi, sắp tới sẽ đổi tên là đảng doanh nhân cũng nên.
   Thật là lòng dân, ý đảng đã theo TB, chỉ còn mỗi độc tài ngáng đường

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    TKO có mấy điều lăn tăn, muốn chia sẻ với bác VA:

    Khi người ta khen hoài, khen mãi sự ưu việt của Mỹ hay của xứ Tư bản khác, nghe cũng thấy rất “chối”, nhàm chán như khi nghe người ta chê hoài chê mãi sự yếu kém của … Việt Nam và mỉa mai nơi này là xứ thiên đường. Chuyện này xưa như trái đất, ai cũng biết, chả buồn nói ra.

    Giới lãnh đạo VN có thể họ cũng chả buồn quan tâm việc khen chê vì họ đã kiên định đường lối, tư tưởng mà qua đó đã giúp họ củng cố địa vị/quyền lực của mình bao lâu nay. Bị chê mà sớm sửa đổi thì đất nước đã sớm khá lên rồi.

    —> Mấy cái nhãn TBCN, XHCH chẳng qua được lôi ra làm bình phong múa may quay cuồng.

    Về phía số đông người dân, dẫu sướng vui, đau khổ, xấu xa gì gì thì Việt Nam – nay cũng là mảnh đất hơn 90 triệu người cư ngụ, người ta cũng đâu có quá khờ đến nỗi không nhận biết giả chân, hay những giá trị đích thực để mà cố gắng vượt qua nghịch cảnh, hoàn cảnh và sống vui trong chừng mực. Nhân văn hay bất công, ở đâu mà chẳng có, ít hay nhiều, và cũng tùy cảm nhận cá nhân.

    Từ “bên tê đồng”, người ta tưởng có thể thấy rõ được thực sự người bên ni đồng sống và cảm nhận ra sao ư? Rồi còn chạnh lòng, đắng đót, xót thương hướng về!

    Người ở bên ni đồng, nghe người “bên tê đồng” kể chuyện là họ đang sung sướng lắm, sung sướng lắm, xã hội xứ nọ nhân văn lắm, rồi ở đây mà thở vắn than dài, buồn buồn, đau đau, rồi ngưỡng vọng hướng qua.

    —> Đó là vọng tưởng, còn khổ dài dài.

    Chả có gì/nơi nào là hoàn toàn xấu, hay hoàn toàn tốt. Tự thân ta cố gắng trong khả năng để làm cho cuộc sống của mình tốt hơn từng ngày, vậy là tiến bộ hơn rồi. Đao to búa lớn mà chi.

 6. Hà Linh says:

  Thôi thì anh Cua khơi đúng mạch thì em nói nốt, là vì nhiều khi em cứ chạnh lòng và không khỏi không so sánh.
  Tất nhiên VN mình không phải là nước còn nhiều nghèo khổ bất công,duy nhất trên thế giới.Còn đầy ra. Nhưng cái chính là em nghĩ những nhà lãnh đạo, các bác làm chính sách nên nhìn nhận đúng thực tế, biết mình đang ở đâu để có phương cách đúng đắn.
  Kiều tự hào( hay tự trào??) như chúng ta ” dân chủ gấp vạn lần các nước TB”, hay chúng ta là xứ XHCN ưu việt đủ thứ…rồi lấy một số thứ ở Mỹ, Anh, Nhật..như người vô gia cư, người thất nghiệp để cho rằng VN ta hay hơn, tốt hơn thì là điều sai lầm. Và nếu không nhìn thẳng, thừa nhận sự thật thì ta không thể tiến lên được.
  Em chỉ so sánh cộng đồng Nhật bản ở nước ngoài và cộng đồng Việt, cái cách người Việt đi ra nước ngoài để kiếm sống đã khác nhau quá xa.
  Cộng đồng Nhật ở London cũng như các nước khác là doanh nhân, cán bộ đi ra chi nhánh nước ngoài, hay đi làm cho công ty bản xứ, sinh viên đi học, người muốn trải nghiệm cuộc sống mới vv..nhưng tóm lại họ có thu nhập đảm bảo, ngay cả sinh viên, người đi tìm việc để trải nghiệm cũng phải có đủ tiền để chi phí cho cuộc sống của mình,và tìm việc hợp pháp để làm. Họ không phải gia nhập vào các cộng đồng trong bóng tối để làm việc phi pháp mà kiếm tiền và chất thêm gánh nặng cho nước sở tại vì vi phạm pháp luật..vv
  Kèm theo lớp người đi làm, đi học đàng hoàng đó là cả một hệ thống phục vụ đồng bào của họ rất am hiểu luật pháp, văn hóa nước sở tại để giúp đỡ đồng bào mình sao cho hiệu quả nhất.
  Em thật, cứ nhìn cộng đồng của họ mà thấy sao họ thoải mái, đùm bọc nhau và trong mắt người dân bản xứ họ là một cộng đồng thật đáng trọng vì họ sống rất chỉn chu, nề nếp, sòng phẳng.
  VÀ tương tự vậy nước Việt ta cũng có những cộng đồng Việt ở nước ngoài mà một phấn trong số đó là những người phải tìm cách ra đi bằng mọi giá qua hôn nhân môi giới, qua việc du học trá hình, qua môi giới xuất nhập khẩu lao động theo kiểu” đem con bỏ chợ” khốn khổ…và chuyện trộm cắp, những chuyện người mình làm khổ lẫn nhau nơi xứ người, rồi những người sống bằng trợ cấp tạo gánh nặng cho ngân sách xứ họ…
  Tất nhiên có những người Việt ra nước ngoài đi làm, đi học đàng hoàng nhưng có thể nói đó không phải là số đông..
  Khi mình là người Việt, nghĩ về một phần của cộng đồng Việt ở một số nơi thật sự không khỏi chạnh lòng và không khỏi không nghĩ rằng nếu một chính quyền tốt, hữu hiệu, quản trị đất nước thật tốt, đúng đắn thì người dân của họ cũng được hưởng những thành quả to lớn đó. Họ sẽ được thoải mái hơn, tự do hơn..Họ có quyền chọn nơi sống và làm việc, được tự chủ, được sống thật sự là con người, được bảo vệ..

  • Vĩnh An says:

   Người dân có “quyền chọn nơi sống và làm việc” đấy chứ, chỉ có điều nhiều nơi không chọn họ.
   Dân mình sống xa xứ vẫn đùm bọc nhau đấy chứ, dù đôi khi cũng có chịt nhau 1 chút.
   Đồng ý với bạn là các sứ quán VN ở nước ngoài không làm tròn bổn phận của mình.
   Nhiều người, như mọi quan chức khác, chỉ nhăm nhe thủ lợi cho bản thân, họ không có cái tâm

 7. Trần says:

  Chỉ mong VN thắng. Tiếc quá cho U19VN. Thôi hòa với TQ tốt cho đại cục 😀
  Quay lại chủ đề. Vì kiến thức cơ bản về kinh tế rất ngô hkoai sắn nên để hiểu PEW có mò sang tài liệu về Kinh tế và thương mại do Đại sứ quán Mỹ lưu hành. Chắc không bị cấm và lành!
  Dù tài liệu này ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu nhưng cũng chỉ đọc được lướt. Tóm lại, nhà nước mình cũng hiểu kinh tế chỉ huy đi ngược quy luật tự nhiên nên đã buộc phải điều chỉnh theo kinh tế thị trường nhưng vẫn phải gắn đuôi ”định hướng XHCN” vì các ”nhóm lợi ích” đủ loại kiên quyết “vĩ” cái đuôi cho nó “đại”. ”Ăn nhậu” là ở cái đuôi đó! Nhiều ý kiến cho rằng cải cách chính trị phải đồng thời gắn với cải cách kinh tế thì mới bỏ được cái đuôi “định hướng XHCN”.
  Thôi thì chả biết nói thế nào, chỉ mong Đảng và Nhà Nước nghĩ đến dân một tí thì phúc được nhờ. Nói với tinh thần xây dựng như thế có được không chị Sóc ơi?
  Xin phép ông chủ blog cho phép tôi cóp-pết một phần tài liệu trên vì những mong tiện cho bà con theo dõi nếu cảm thấy cần.
  ……………………………………………………………………………….
  Nội dung
  • Giới thiệu
  • Kinh tế chỉ huy và kinh tế thị trường
  • Người tiêu dùng trong nền kinh tế thị trường
  • Kinh doanh trong nền kinh tế thị trường
  • Người lao động trong nền kinh tế thị trường
  • Hệ thống các thị trường
  • Tài chính trong nền kinh tế thị trường
  • Chính phủ trong nền kinh tế thị trường
  …………………………………………………………………………..
  Giới thiệu
  Ấn phẩm của Chương trình Thông tin Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tháng 9/1998
  Michael Watts
  Xuyên suốt tiến trình lịch sử, mọi xã hội đều phải đối mặt với một vấn đề kinh tế cơ bản là việc quyết định phải sản xuất cái gì và cho ai trong một thế giới mà các nguồn tài nguyên bị hạn chế. Trong thế kỷ 20, nhìn chung có hai cơ chế kinh tế đối chọi nhau đã mang những kết quả rất khác nhau, đó là: nền kinh tế chỉ huy được định hướng từ chính phủ trung ương và nền kinh tế thị trường được dựa trên doanh nghiệp tư nhân. Vào buổi bình minh của thế kỷ 21, một điều rõ ràng đối với toàn thế giới là nền kinh tế chỉ huy, tập trung đã thất bại trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế, trong việc đạt đưỼa. sự thịnh vượng, hoặc thậm chí trong việc bảo đảm an ninh kinh tế cho các công dân của mình.

  Tuy nhiên, với nhiều người, các nguyên tắc và cơ chế căn bản của một nền kinh tế thị trường, vẫn còn xa lạ hoặc bị hiểu sai. Bất chấp những thành quả rõ ràng trong việc tăng mức sống ở các nước từ Tây Âu đến Bắc Mỹ và châu Á, vẫn còn một số người nhìn nhận các nền kinh tế thị trường (đặc biệt là vai trò của nó trong thương mại quốc tế) với sự hoài nghi. Sở dĩ như vậy một phần là do nền kinh tế thị trường không phải là một ý thức hệ mà là một hệ thống các tập tục và thiết chế đã được kiểm nghiệm qua thời gian để làm sao mọi cá nhân và xã hội có thể sống và thịnh vượng về phương diện kinh tế. Về bản chất các nền kinh tế thị trường là phi tập trung, linh hoạt, thực tế và có thể thay đổi được. Một đặc điểm trọng tâm của các nền kinh tế thị trường là không có một trung tâm điểm. Thực vậy, một trong những phép ẩn dụ căn bản khi nói về thị trường tư nhân là “bàn tay vô hình”.

  Các nền kinh tế thị trường có thể mang tính thực tiễn, nhưng nó cũng dựa trên các nguyên tắc cơ bản của tự do cá nhân: quyền tự do của khách hàng trong việc lựa chọn các hàng hóa và dịch vụ cạnh tranh; quyền tự do của nhà sản xuất bắt đầu hoặc mở rộng kinh doanh, phân chia rủi ro và lợi nhuận; quyền tự do của người lao động trong việc lựa chọn công việc hoặc nghề nghiệp, tham gia vào nghiệp đoàn lao động hoặc thay đổi chủ.

  Đó là sự khẳng định về quyền tự do, về rủi ro và cơ hội, tất cả cùng nhau tạo thành nền kinh tế thị trường hiện đại và nền dân chủ chính trị.

  Nền kinh tế thị trường không phải không có những bất công và lạm dụng – nhiều khi còn trầm trọng là đằng khác – nhưng có một điều không thể phủ nhận được là doanh nghiệp tư nhân hiện đại và ý chí kinh doanh, cùng với nền dân chủ chính trị, mang lại triển vọng tốt đẹp nhất cho việc giữ gìn sự tự do và mở ra những con đường lớn nhất cho phát triển kinh tế và đem lại sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.
  ……………………………………………………………………………

  Ps: Thiển hiểu kinh tế thị trường tự do là “tầm cao mới” của kinh tế thị trường ???

 8. Dove says:

  4 phút bù giờ đã kết thúc. Hòa 1-1.

  Trong những phút cuối này nổi lên cảnh thủ môn TQ ăn vạ để câu giờ và hậu vệ TQ hung hãn đàn áp Công Phượng khi anh hào hiệp giơ bàn tay hữu nghị ra nâng đỡ thủ môn TQ dù thừa biết rằng hắn ta đang ăn vạ.

  Đáng tiếc, tỷ số hòa hình như là vừa đủ để TQ đi tiếp và Hàn Quốc bị loại. Huấn luyện viên TQ chỉ hú vía khi học được bài nhập môn rằng ngoài gò Đống Đa và “Đằng Giang tự cổ huyết do hồng” VN có thể còn có cả bóng đá nữa.

  Tạm biết với những tiếc nuối và hy vọng.

  Dove, còm sĩ Hang Cua đưa tin từ màn ảnh nhỏ tại HN thủ đô nước VN.

  • Hoàng cương says:

   Chỉ có giới cầm quyền Trung Hoa trịch thượng nước lớn , dân họ cũng lành tính . Dove hù dọa khiếp quá . Dù sao cũng cảm ơn Dove tạo không khí vui vẻ 🙂

  • OranT says:

   Cảm ơn bác Dove tường thuật và bình luận, khéo mà BLV Hoàng Cương phải giải nghệ !
   Theo tôi, bình luận bóng đá thì nên đi vào chuyên môn thôi, đây là trận đấu U19 VN chơi hay, có lẽ vì thoải mái về tâm lí. Đáng ra những trận đầu nên vào cuộc với tâm lí thoải mái vì các đối thủ đều rất lớn, đừng tính toán và hi vọng hão huyền là thắng họ, có khi lại hay hơn.
   Xin đừng nâng quan điểm và hãy thoát khỏi lối bình luận cảm tính, thiếu khách quan, võ đoán. Chính kiểu bình luận này đã ru ngủ người xem, làm loãng đi việc theo dõi trận đấu.

   • Hoàng cương says:

    Tôi mà được BLV khéo khán giả lăn quay ra …ngủ 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Cương cũng có vài kiểu Cương. Bác cương nhầm thế này thì nguy hiểm quá 😀

    • Hoàng cương says:

     bác Xôi Thịt thông cảm , Tôi mắc chứng nghễn ngãng giờ về cố vấn cho bà xã kiếm cơm ,rảnh dỗi chanh thủ vào chém gió với các bác …cho có vẻ phong lưu .

     Chữ nghĩa có gì dùng vậy nếu có khó hiểu ,ta thông cảm cho nhau nhé !

    • Xôi Thịt says:

     Hehe, tôi đùa bác Oran Tran chút thôi 🙂

 9. Dove says:

  Chỉ còn 5 phút nữa là kết thúc trận đấu. U19 VN bị thủng lưới tỷ số 1-1. Huấn luyên viên TQ nhổ nước bọt, chắc là nói tịt pẹ. Mặt vênh lên như thớt.

  Đáng tiếc là Công Phượng lại bỏ lỡ một bàn thắng trông thấy vào những giây phút mang tính quyết đinh.

  • Brave Hoang says:

   HLV chỉ đạo quá lạ. Có rất nhiều cơ hội phản công nhanh mà cứ đứng lại giữa sân.
   Nhóc hậu vệ trái toàn bỏ vị trí, chỉ ham tấn công. Những bàn thua của VN phần lớn xuất phát từ lỗi ông này.
   Đá đẹp mà thua mãi thì coi chỉ tổ ức chế. Ông BLV thì cứ bảo học kinh nghiệm. Sao họ cũng bằng tuổi mà họ ko cần nói câu đó.
   Thẩm du tinh thần là giỏi.

  • tudo says:

   Dau dam thang , bi treo gio lien.

 10. Dove says:

  30 phút của hiệp 2 đã trôi qua. Huấn luyện viên Trung Quốc đã bớt hàng thủ để thêm vào một tiền đạo. 15 phút còn lại sức ép sẽ rất ghê gớm.

  Các tiền đạo VN đã bỏ phí ít nhất 3 cơ hội làm bàn trông thấy. Bộ ba Công Phượng Tuấn Tài và Thanh Tùng đừng bỏ phí thêm bất cứ cơ hội nào nữa. Hãy cố lên, dạy cho huấn luyên viên TQ một bài học nhớ đời để biết rằng ngoài gò Đống Đa, VN còn có bóng đá và nhiều thứ đáng sợ nữa.

 11. Hà Linh says:

  Em chọn TB vì em chứng kiến rất nhiều thực tế nhân văn,tôn trọng người dân và vì người dân của họ.
  Em đã kể trên này rồi, riêng chuyện chặt mỗi cái cây ở London bên lề đướng nhé, chặt vì nó đã to quá, sợ không an toàn cho cư dân( vì dân nhé), mà tòa thị chính còn dán vào cây tờ thông báo rõ ràng căn cứ điều luật nào để chặt cây,lý do chặt,tiến trình chặt ra sao, và để một khoảng thời gian chừng 2 tuần để cho người dân có ý kiến thì họ sẽ tiếp nhận và thương lượng. Ngoài thời gian đó ra mà không có ý kiến gì thì họ mới tiến hành chặt rất cẩn thận, sạch sẽ.
  Chỉ chặt một cái cây đã thế chứ chưa nói đến những vấn đề quốc kế dân sinh khác.
  Em thấy xứ TB,người ta họp chính phủ quốc hội mà cứ bàn thật” say sưa”, cụ thể và quyết liệt những biện pháp rất là liên quan đến cuộc sống thường ngày của người dân ví dụ làm sao để hệ thống y tế công phục vụ dân tốt hơn: mở cửa cả cuối tuần…vvv Nhìn phải nói là “thèm”, giá mà chính phủ mình, quốc hội mình cũng bàn thật sự, bàn cụ thể được như thế bằng những hành động thiết thực về chuyện làm sao cho nông dân bán lúa được giá hơn, làm sao để trẻ con miền núi có được trường lớp đàng hoàng hơn..thì hay phải biết?
  Rồi ở Nhật, thực tế chuyện về hệ thống an sinh xã hội. Em thì chẳng giỏi giang gì nhưng tiếng Nhật nghe tàm tạm, nói tàm tạm nên mấy lần được gọi đi dịch, giúp đỡ mấy chị Việt kiều lánh nạn vì bị chồng ngược đãi..
  Người ta được nhận trợ cấp ban đầu đủ để có cơm ăn, áo mặc, con cái học hành, thuê chỗ ở đàng hoàng…Em nhớ kỹ có lần có 3 mẹ con mà tiền ăn, ở em nhớ là hơn 2000 USD nếu tính cho dễ. Chưa kể là nếu ốm đau đi khám còn miễn phí.
  Tuy nhiên em thấy tính nhân văn thực sự lại thể hiện ở chỗ họ không phải chỉ cho tiền là xong, nhân viên xã hội còn đến thăm họ hàng tháng để xem người ta ăn ở ra sao, có gì khó khăn, vướng mắc cần giúp không? Chưa kể bất cứ lúc nào nếu có gì cần hỏi han thì có thể tư vấn, xin ý kiến và nhận giúp đỡ .
  Sau 3 tháng ổn định thì người nhận trợ cấp kiểu vậy sẽ được khuyến khích đi tìm việc làm, người thường thì sẽ có thể tìm được việc vì chính quyền, các tổ chức phi lợi nhuận cũng tạo điều kiện giúp đỡ. Khi đã có thu nhập thì trợ cấp có thể giảm đi, nhưng gì thì gì người khó khăn vẫn được hỗ trợ để duy trì cuộc sống bình thường.
  Xã hội văn minh hay không, nhìn vào cách người nghèo, tàn tật trong xã hội được đối xử..em thấy đúng thế thật. TB không bỏ mặc người nghèo, người tàn tật hay chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội.
  Và người sống trong xã hội TB, họ được tự do, họ được quyền đòi hỏi những gì cao hơn bát cơm, manh áo hằng ngày. Họ ý thức là chính quyền phải phụng sự người dân nên họ không dễ dàng chấp nhận sự áp đặt và họ luôn đòi hỏi chính quyền phải đổi mới, hoàn thiện…

  • Mười tạ says:

   chúc mừng Nhật Bản 🙂

   • Hà Linh says:

    Mười,
    Tui sang Anh đây, ban đầu có mấy lần công nhân đổ rác họ thu dọn rác không sạch, tui khiếu nại lên Tòa thị chính.
    Tòa thị chính ngay lập tức trả lời là họ nhận được khiếu nại của tui, họ sẽ xử lý và trả lời sau ngày nhận khiếu nại một tuần.
    Đúng một tuần sau, họ gửi công văn đến nhà thông báo họ họ làm gì?: ” Chúng tôi đã tới quan sát khu vực tập kết rác của gia đình bà, chúng tôi nhận thấy khu vực đó không hề bị chướng ngại vật nào che khuất tầm nhìn cả.”.
    Họ kết luận ra sao?:” Như vậy chúng tôi thấy rằng công nhân thu dọn rác đã không thu gom cẩn thận, đây là lỗi của công nhân thu dọn rác”.
    Và họ báo cách họ làm:” Chúng tôi đã liên lạc với bên thu dọn rác, yêu cầu họ phải cẩn trọng trong khi thu dọn”.
    Không những thế mà còn:” Chúng tôi sẽ theo dõi tiếp thêm một tuần nữa để chắc chắn là công nhân thu dọn rác khắc phục sai lầm của họ và không tái diễn”.
    Đấy Mười xem, chỉ là cái cọng rác thôi nhé, mà họ xử lý rất chặt chẽ, nghiêm túc. Vì chúng ttui đóng thuế cho ngân sách Tòa thị chính, trong đó có chuyện thu gom rác, nên tòa thị chính phải làm đến nơi đến chốn.
    Cón nếu chúng tôi phân loại rác không đúng tất nhiên họ có quyền không thu gom cho he he
    Đừng nói gì những điều to lớn, từ những điều nhỏ bé thế thôi đó Mười.

    • Mười tạ says:

     Chị HL ăn nói “mượt mà” thế ông thị trưởng có muốn cũng không thể hành là chính được 🙂

     Thích câu kết của chị Đừng nói gì những điều to lớn, từ những điều nhỏ bé thế thôi

    • Hà Linh says:

     Đâu, vấn đề là không phải phụ thuộc vào tui nói mươt mà hay không? cái này là quyền và nghĩa vụ mỗi bên.
     Nhà nước và nhân dân ở trong mối quan hệ bình đẳng, không ai có quyền áp đặt cho ai. Nhà nước phải phục vụ cộng đồng tận tâm, người dân có quyền yêu cầu nhà nước đo thực hiện đúng bổn phận của mình.

  • Xôi Thịt says:

   Nhiều người đang sống dưới “chế độ tươi đẹp” thậm chí không có mấy khái niệm về những “ưu điểm” của CNTB mà Hà Linh đề cập, Ở những nước được gọi là XHCN, khái niệm “quyền con người” theo chuẩn phương Tây là cái gì đấy thật xa lạ 😉

   Chỉ cần so sánh chênh lệch về của cải vật chất, con người ta cũng dễ dàng thấy mình mong muốn cái gì hơn.

   • Hà Linh says:

    Thực ra của cải thì có thể làm ra được, cố thì có nhưng những giá trị nhân văn như thế thì khó. Như TQ giờ vượt Mỹ thành cường quốc kinh tế số 1 rồi, nhưng chắc chắn đời sống của dân nghèo, người lao động TQ còn lâu mới được đối xử như ở Mỹ.Đơn giản thôi Xôi Thịt như tui làm mẹ rồi, có con lớn rồi, thấy chỉ riêngchuyện như Thủ tướng Abe của Nhật đưa vào nhiệm kỳ của mình chuyện làm sao cải thiện hệ thống nhà trẻ, mẫu giáo để tăng mức trẻ con được có người trông nom an toàn để các gia đình cha mẹ dều đi làm …đã là điều thật sự có ý nghĩa lớn lắm từ mắt nhìn của tui- người đến từ xứ XHCN, nơi các nữ công nhân không có chỗ gửi con, để rồi con bị bạc đãi, thậm chí bị chết oan mà tình hình mãi không cải thiện. Chính phủ họ coi trọng người lao động trực tiếp làm ra của cải vật chất cho xã hội, đóng thuế nuôi bộ máy chính phủ mà.Muốn người ta hăng say lao động thì phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu, mà chuyện trông giữ trẻ là điều rất quan trọng.Như ở Nhật thì hệ thống nhà trẻ mẫu giáo Chính phủ dành cho gia đình có cha mẹ đi làm, hay mẹ đơn thân phải nói là ưu việt cực kỳ luôn vì họ tính tiền học phí theo thu nhập của cha mẹ, thu nhập cao thì trả nhiều, thu nhập thấp thì trả ít, thậm chí có những trường hợp không phải trả tiền nhưng hưởng chế độ chăm sóc y như nhau không phân biệt gì.Khi ông Abe lên nắm quyền ông nhận thấy hiện trạng thiếu thốn nhà trẻ,mẫu giáo và ảnh hưởng đến chuyện tìm việc làm của phụ nữ..vậy nên ông đưa ra chuyện tăng cường hệ thống này..vv và vv..Tui chỉ mong có một ngày các lãnh đạo của mình thay cho những vấn đề xa xôi, những khẩu hiệu sáo rỗng đầy tính từ bao la, những động từ chung chung chỉ hành động thì họ bàn về những gì thiết thực như vậy. Và cũng mong làm sao người dân mình nhận rõ những quyền của mình để cất tiếng nói. Sáng nay tui đọc báo, thấy bảo có tập thể phụ huynh ở trường nào đó ở miền Trung đã nhất loạt phản đối khi nhà trường thu quá nhiều loại phí mà tui thấy mừng. Đó là khi họ nhận rõ quyền chính đáng của mình và cất tiếng. Chỉ khi đó mới hạn chế sự lạm quyền và tùy tiện. Cũng như tui thấy buồn buồn vì tại sao người dân mình một số nơi cứ phải chịu cảnh lũ chồng lũ mỗi khi mùa mưa bão về và các thủy điện xả lũ mà không hể đòi hỏi các nhà máy điện phải có biện pháp khắc phục thay cho xả lũ vào khu dân cư, gây thiệt hại tài sản, con người mỗi năm? hay là tui nghĩ lãng mạn quá?

    • Holland says:

     Trung Quốc mới là số 2 thôi chị HL ạ .Mỹ thu nhập Quốc Gia hơn 15 ngàn tỷ$ còn TQ có hơn 8ngàn tỷ$ thôi .Còn dài dài mà có ngoi lên được thì chia bình quân còn khướt .Có lẽ cả hàng nhiều trăm năm nữa .

    • Hà Linh says:

     Ủa hôm qua hay hôm kia mình mới đọc tin ở báo VN là TQ vượt Mỹ vươn lên là nền kinh tế hàng đầu thế giới!

    • says:

     Cô Hà Linh. GDP của China là 9240.27 billions của Mỹ là 15.99 trillion (Source: US Bureau of Economic Analysis). GDP per capita (đầu người) của China là 3583.38 dollars của Mỹ là 45863.02 dollars.

     Vài con số GDP per Capita đễ so sánh : Nhật 37432.91 dollars, Hàn Quốc : 23892.53 dollars, Anh : 37955.11 dollars, Pháp : 34140.57 dollars, Russia : 6923.45 dollars .

     Tôi cũng có đọc tin trên báo chí bên VN là Kinh tế TQ đã vượt Mỹ lên hang đầu thế giới nhưng không đưa số liệu. Chắc bản tin bên Tuyên giáo đưa ra ?

    • Hà Linh says:

     Dạ, có khả năng là không ngoài mục đích tuyên truyền, chứng tỏ là CNXH ưu việt tiến vèo vèo nhanh hơn cả TB đã hàng trăm năm chăng anh Lê?
     Tuy nhiên giả thiết là TQ đã vượt Mỹ về tiền bạc thì những giá trị nhân văn chắc vẫn còn là nơi …xa lắm.

    • Michelle Do says:

     Chang biet GDP cua Hoa Luc bao nhieu so voi My, chi thay anh em con chau ho Tap sang My nuom nuop. Ban toi lam nghe ban nha, thang vua roi chi ay ban 6 can nha vung Bay Area, gia thap nhat la 2,5 trieu do, cao nhat la 5 trieu do. Tat ca deu tra tien mat (cash). Nghe noi chu tich doan Alibaba cung dang mua nha gan day. Bon nha giau, co mau mat deu lo chuyen tai san, cho con cai sang My (nhieu nhat), Uc, Canada, Anh, thi kinh te Hoa Luc se di ve dau?

    • Hà Linh says:

     HL không hiểu nhiều về kinh tế, chính trị nhưng đọc theo blog của bác Alan Phan thì đó là hội chứng người giàu chạy khỏi TQ, họ có nhiều tiền nhưng vẫn phải chạy đi tìm nơi sống tốt đẹp hơn, ổn định hơn..môi trường đầu tư minh bạch hơn,,,

    • Trần says:

     CIA factbook có đưa số liệu 2013:

     GDP(PPP)/ GDP per-capita / GDP (official exchanged rate)
     của China RP: 13.390 tỷ$/ 9.800$/ 9.330 tỷ$
     của United States: 16.720 tỷ$/ 52.800$/ 16.720 tỷ$

     (dấu chấm trong các con số dẫn ra ở trên viết theo kiểu VN)

     Nhiều nguồn khác có đưa số liệu khác. Thói quen, theo dõi CIA factbook, dễ tổng quan. Nghĩ, số liệu trong đó tương đối thực, chắc không có ý đồ ‘chính chị chính em’?!

    • VVX says:

     Mời các Cụ tham khảo link dưới đây.

     http://www.dawn.com/news/1137602/china-ahead-of-us-in-purchasing-power-parity-imf

     Theo như tôi hiểu thì hiện nay GDP của Mỹ là $16.8 trillion, TQ là $10.4 trillion tính theo tỉ giá hối đoái.

     Lý do IMF đưa ra tuyên bố trên là dựa theo công thức tính trên sức mua giá trị hàng hóa tương đương của hai nền kinh tế mà họ gọi là “purchasing power parity”. Thí dụ, với 1000 USD ở TQ họ mua được 15 tấn bột mỳ trong khi ở Mỹ cũng 1000 USD chỉ mua được 10 tấn mà thôi.

     Vấn đề này hiện nay vẫn còn đang tranh cãi chưa ngã ngũ. Tôi đọc thì hiểu vậy. Có bác nào rành rẽ về lãnh vực kính tế thì xin được nghe thêm ạ.

    • says:

     Một bài viết nên đọc : Kinh tế Trung Quốc lớn cở nào ?

     http://nguyentandung.org/kinh-te-trung-quoc-lon-co-nao.html

    • Hà Linh says:

     Cảm ơn anh Lê, HL thì nghĩ kinh tế có vượt trội đi chăng nữa mà không cải thiện thể chế , không tạo ra và duy trì những giá trị nhân văn thì nói như ai đã từng nói là cũng chỉ là ” big” chứ không thể là ” great nation” được.
     Những quốc gia khác họ không đua tranh về vị trị theo con sốnhì về kinh tế, quân sự..vv nhưng họ đưa lại cho người dân của họ cuộc sống văn minh, nhân ái, tiến bộ, thấm đẫm nhân văn thì đó vẫn là niềm mơ ước và đáng được xưng tụng hơn là..con hổ giấy!

    • Holland says:

     Đây mới đúng các bác ạ .Việt nam ko hề thấp đứng thứ 57 với 170,565tỷ $ .
     http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_GDP_(nominal)

  • TM says:

   Cảm ơn Hà Linh đã nói hộ tôi.

   • Hà Linh says:

    Dạ, em cảm ơn chị đã đồng cảm.
    Thật sự nhiều khi nói chuyện với các bạn người bản xứ em khi nghe họ thất vọng hay bực bội gì đó về phía cơ quan công quyền hay nhà trường em thường hay bảo họ là” các bạn ơi, trong con mắt tôi nhìn thì chính quyền/thầy cô giáo đã rất cố gắng lắm lắm rồi, ở xứ tôi chỉ là trong mơ..chẳng có gì là hoàn hảo cả và cái chút khiếm khuyết ở đây là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được, đương nhiên các bạn có quyền lên tiếng để họ hoàn thiện hơn, nhưng với tôi thì đó hoàn toàn không là vấn đề, thế giới vẫn tươi đẹp”-
    Em nghĩ buồn cười là hồi động đất 2011, em thấy ông Thủ tướng lúc đó đã cố gắng lắm, đầy cảm thông với người dân và làm những gì có thể..Em rất ngưỡng mộ. Đến khi đi gặp bạn em, nói chuyện, bạn bảo” ôi giời ông Naoko Kan, ông did not work well “..làm em sững sờ, ngạc nhiên quá, em bảo bạn” ôi giời ơi, nếu bạn đổi sang xứ khác ở chừng 6 tháng thì lúc đó bạn hiểu ông Kan đã nỗ lực ra sao”..
    Tất nhiên họ có quyền đòi hỏi vì họ ở xứ khác, tiếng nói của họ có trọng lượng vì được lắng nghe..Nhưng em thấy xứ TB quá là nhân văn chị ạ. Và cái nhân văn đó mới là sự khác biệt và là giá trị không thể đạt đến một sớm một chiều.

  • Lyh says:

   Cái chị Hà Linh chọn không phải là TB, mà là một xã hội dân chủ và có sự minh bạch.

   Quan niệm của Lyh là miễn các ông cao cao to to vì dân vì nước, đặt dân đặt nước lên hàng dầu, thì muốn dán nhãn TB hay gì gì cũng được.

   • Hà Linh says:

    Cảm ơn anh Lyh, tôi chọn từ đó theo đề bài anh Lyh,
    thực ra là cái thể chế vận hành một quốc gia-xã hội dân chủ…
    Tất nhiên nhãn mác không quan trọng bằng nội dung, nhưng khái niệm XHCN và TB đã được mặc định trong lý luận, trong tuyên truyền từ bao lâu nay rồi, nên có lẽ khi nói TB thì người ta sẽ hiểu là những quốc gia phát triển theo nguyên tắc dân chủ…còn như VN là XHCN thì là “tập trung dân chủ”, đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ..gì gì đó mà trên thực tế thì cũng khó mà định nghĩa được là gì…

  • Vu Khoa says:

   Tui hoàn toàn đồng ý với cô HL. Cuộc sống con người không chỉ vì đồng tiên và vật chất, mà ý nghĩa của nó là ở tinh thần. Có lẽ tui chỉ xin nêu ra trường hợp của cá nhân mình. Sau khi đến tuổi nghỉ hưu, bà con bạn bè cứ khuyên nhủ nên về VN để song, với tiền hưu và vật giá ở quê tui, tui có đời song thoải mái. Nhưng tui đã viên cớ chối từ. Tui không nói ra với họ, nhưng có hai điều vụn vặt mà tui thấy không thể ở VN được:
   Một là, ở đó,mổi khi lên nét phải vượt tường lửa, lại them muốn đọc cái gì cũng phải lấm la lấm lét, nghe đài nước ngoài cũng phải vặn that nhỏ sợ hang xóm nghe được, rồi tai vách mach rung… lúc nào cũng sợ thì thôi… chết sướng hơn
   Hai là mổi khi đi đâu cuãng phải lên xã lên phường xin phép hay báo cáo báo chồn. Về VN hai lần mà lần nào cũng phải trình diện CA xã, để đăng ký tạm trú tạm vắng. Rồi đôi khi phai im lặng ngồi nghe họ giảng chính trị chính em nữa. Ôi thôi, that là rắc rối. Tui qua Mỹ hơn 20 năm, dời nhà bốn năm lần mà chẳng thấy thằng tây nào đến hỏi giấy tờ. Thế chẳng sướng ru?

   • Hà Linh says:

    Cháu nghĩ đời sống tinh thần của người già ở Mỹ hay nước phát triển khác được quan tâm nhiều hơn, an sinh xã hội tốt hơn.Và ngay chính các bậc cao niên cũng ý thức được trách nhiệm với chính mình khi tạo dựng niềm vui sống cho mình.
    Ở quê nhà nếu không có đùm bọc của con cái hay bà con lối xóm thì sẽ rất cực và buồn vì các hình thức sinh hoạt văn hóa xã hội cộng đồng rất ít, chăm sóc y tế còn nhiều bất cập.
    Nếu ở các nước phát triển, các ông bà cụ năng động chút là sẽ rất nhiều hoạt động vui, bổ ích và không ngừng sáng tạo dành cho các bậc cao niên rất lý thú.
    Cháu ủng hộ bác

 12. Dove says:

  Đã 20 phút trôi qua, Thanh Tùng lao vọt qua hàng hậu vệ đối mặt với thủ môn TQ, nhưng tiếc quá hơi chậm một chút.

  Thế trận của TQ, xem ra bí rì rì. VN ơi cố lên!!

 13. Dove says:

  Đã đón cháu về rồi. 15 phút trôi qua, xem ra thủ thành Minh Long có một trận tương đối nhàn hạ. Chưa biết TQ còn bài gì để giở ra nữa ko?

 14. Dove says:

  Bước vào 2 phút hiệp phụ TQ lần đầu tiên vô hiệu hóa được các hậu vệ VN. Nhưng họ sút trượt cầu môn.

  Ối là là!!! Snowlion lại réo vào điện thoại bắt đi đón cháu rồi. Hẹn gặp lại ở hiệp 2.

 15. Dove says:

  Cho đến giờ, U19 VN đang áp đảo hoàn toàn. Hàng tiền đạo chơi xuất sắc tạo ra nhiều cơ hội. Hàng thủ chơi rất chắc chắn. Hoan hô thủ môn Minh Long đã lành vết thương để trở lại trấn giữ khung thành.

  VN có thể ra về, nhưng đã tạo cơ hội nhìn thấy được để Hàn Quốc và Nhật Bản loại TQ ra khỏi cuộc chơi.

  U19 VN cố lên.

 16. NôngDân says:

  + GS Do – Ve có bao công trình ngâm cứu về biển, nhưng đếch biết tính con nước trong tháng!, đã thế lại múa rìu qua mắt thợ, ti toe về con Rươi mới máu chứ.
  + Để tẹo nữa cơm nước xong, Nông dân làm một bài về Rươi để bổ xung kiến thức cho GS, nhớ chửa!.

  • Dove says:

   Dove ko phải chuyên gia về thủy triều. Biết rằng rươi thường xuất hiện vào ngày nước kém. Tuy nhiên thời gian có du di, đó là thiên cơ mà nông dân chính tông cả đời bắt rươi cũng ko đoán được.

   Vậy sẵn sàng hầu NôngDân ảo.

   Xém đá bóng đi. ko uổng đâu.

  • Mười tạ says:

   hôm trước đi Hưng Yên, MT có ăn chả rươi, nhưng hàng trái mùa để đông lạnh nên không được ngon lắm.

 17. HỒ THƠM1 says:

  Các cụ “làm biếng” còm quá nhỉ? Thế thì … xin phép cụ TÔ THANH TÙNG…”ta” thư giãn tiếp: 😛

  TÌNH BÌNH VÀ CHUỘT
  Bình vắng Chuột, Bình ngừng ..ngừng hơi thở…
  Chuột thiếu Bình, Chuột sống.. sống với ai ?.
  Chuyện trăm năm ân tình Bình và Chuột.
  Chuột bám rễ sâu Bình ôm chặt tận đáy… lòng.

  Những cái Bình.. như là bóng mát…
  Những cái Bình quý đẹp vô biên.
  Ôi đẹp làm sao, tình Bình và Chuột, đem đến cho ta cuộc sống an nhàn.

  “Trời” xe duyên nên khiến Bình gặp Chuột, cho chúng ta kết bạn, mộng ước của ngày xưa.
  Rồi mai đây anh là Bình em là Chuột.
  Vô phúc cho ai biết rằng từ đó mùa xuân …lá vàng!!!…
  Từ đó … Dân ta, một Mùa Xuân đầy ước vọng…!
  :mrgreen:

  • TC Bình says:

   Chỉ có Bình mới biết, Chuột đi đâu làm gì
   Chỉ có Chuột mới biết Bình ăn chi nhậu chi
   Những ngày mỡ cả phi, Bình cùng Chuột liếm láp
   Lúc mưa sa bão táp, Chuột ẩn nấp trong Bình
   Khi ổn định tình hình, Bình chải lông cho Chuột
   Béo ú lông mướt rượt, Chuột tô vẽ cho Bình
   Vui cuộc đời cộng sinh, Chuột-Bình đầy hạnh phúc
   Mặc xác ai lặn ngụp, giữa khốn nạn nhân gian.
   (Xin hương hồn nhà thơ Xuân Quỳnh đại xá)

 18. Dove says:

  Thanh Tùng đã sút tung lưới TQ. VN Tỷ số hiện tại là VN thắng1-0. Quả là Dove đã ko hề sai khi đặt niềm tin vào tiền đạo cánh này.

  Cả hà Nội đang hò hét.

  • Mười tạ says:

   Chulai cũng thế cụ ạ 🙂

   • Hoàng cương says:

    bác Mười Tạ ở Chu Lai -Kỳ Hà -Núi Thành hử ?

    • Mười tạ says:

     vâng cụ ạ, cạnh bên cái sân bay.

    • Hoàng cương says:

     Mình sống ở Thôn 2 xã Tam quang 1976 -1978 , Cô mình vẫn đang ở cảng Kỳ Hà , vài năm mình ghé một lần thăm cô , mấy lần xuýt làm dể ở đó , bạn bè thủa nhỏ vẫn còn vài đứa nay đã làm sui .

    • Mười tạ says:

     ngày đó mình vẫn chưa ra đời mình ơi 🙂
     rất vui được biết bác ạ.

    • Hoàng cương says:

     Tuổi còn trẻ mà giỏi quá hỷ , hồi mới giải phóng ,ngay cạnh sân bay có một bãi xác xe tăng máy bay, mình đi lang thang lượm nắp bia về chơi . Thấy Mười Tạ nhắc đến địa danh Chu Lai ,kỷ niệm xưa tràn về …già hay lẩn thẩn vậy mà 🙂

 19. D.N.L. says:

  Người dân nào chẳng thích TB.để được ‘làm giàu’ nhưng lãnh tụ cầm quyền thì không muốn dân bị trị được tự do kiểu đó vì nếu dân được ấm no thì qúa khó để đè đầu cỡi cổ họ.
  Có điều là tôi không hiểu tại sao vài người vẫn ngoan cố không cần kiểm chứng chế độ CS.
  qua thực tế mà cứ bám vào những lý thuyết rỗng tuếch và những khẩu hiệu “đao to búa lớn”
  của bộ máy tuyên truyền CS.(vốn có chủ trương nhồi sọ) để cứ tiếp tục… gân cổ lên biện hộ nhưng thật ra là ‘cãi chầy cãi cối’ là chính !

  • hunguyen says:

   Toi nghi cac ngai Lanh Tu nha ta cung thich tu ban,nhung ho phai la lanh tu Cong San de co ” ‘Tu Ban”.

 20. Mười tạ says:

  trận đấu bắt đầu rồi ạ, hy vọng cụ Dove đã đón đưa cháu xong. Xin mời cụ bình ạ 🙂

 21. Nguyễn Đức says:

  THeo điệu “Như do bác,,,”:
  Do có Ích xì (X) nên nợ công nhiều thế
  Đời cháu con rồi ra lũ ăn mày
  Hy sinh bao máu xương lại thành Đoàn văn Vươn
  Bao nhiêu năm theo đảng cụ Hồ, tham nhũng vớ lời to

  Càng to, càng quyết sai
  Càng sai, càng đớp to

  Tự do: đừng có mơ
  Tự do thành cái cu

 22. VT says:

  “Hãng tin AP hôm thứ Sáu trích dẫn phúc trình của Trung tâm Nghiên cứu Pew, tường thuật rằng 95% đối tượng Việt Nam được thăm dò, một con số cao kỷ lục, nói rằng cuộc sống của người dân sẽ khá hơn trong các nền kinh tế thị trường tự do, 76% người Trung Quốc đồng ý với quan điểm đó.
  Cùng lúc, 70% người Mỹ và 65% người Anh bày tỏ sự hậu thuẫn dành cho hệ thống kinh tế thị trường tự do.”
  Chuyện này cũng bình thường như mỗi khi có tiệc cỗ bàn của người nghèo phải ê hề thịt cá mới thích ,vì bữa cơm hàng ngày của họ toàn rau với muối . Còn người giàu thì đã quá thừa mứa thịt cá nên họ thích thanh tao , đẹp mắt và sạch sẽ ….
  Mình không biết gì về kinh tế , chỉ nghĩ đơn giản “định hướng ” chỉ là cái cớ để nắm trọn tài sản đất nước vào tay mình để vinh thân , phì gia và sau đó tự cho mình quyền làm phúc ban phát cho thiên hạ ..

 23. Xôi Thịt says:

  Việc dân mấy nước (mang danh CNXH) như Việt Nam hay TQ lại có vẻ thích CNTB hơn dân mấy xứ tư bổ thối nát nghe có vẻ mỉa mai nhưng lại cũng dễ hiểu.

  Dân những nước (mang danh) XHCH so sánh chất lượng sống của dân nước mình với dân mấy nước tư bản thì thấy ngay ở đâu con người có cuộc sống khả dĩ hơn. Họ hướng về CNTB vì lẽ đó. Dân mấy xứ tư bản thì no xôi chán chè cái trò TBCN quá lâu rồi nên cũng nhiều người không hài lòng, muốn thay đổi. Có điều họ muốn vươn đến một CNTB mới hay gì đó tương tự khả dĩ hơn cái CNTB hiện tại chứ không có nghĩa là họ chán TB thì họ muốn chuyển sang CNXH hay CNCS.

  Tất cả cũng là mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn 🙂

 24. Dove says:

  @ Tịt Tuốt:

  Mấy hôm rồi, ra ban công xem thiên văn, thấy trăng huyết chỉ đỏ nhờ nhờ như nước rươi bèn xõa tóc bấm độn. Hóa ra đó là điềm Lão Tịt tái xuất Hang Cua. Biết vậy, nhưng khi đi nhậu về nhìn thấy nick của lão ấy vẫn mừng đến “rủn tỷ” dã sạch hơi men.

  Tuy nhiên khi đọc còm, thì thất vọng tràn ngập xâm chiếm tâm hồn. Hóa khi tu luyên trong am, do Tép Riu đã bỏ mặc lão để đam mê đeo bám Pacific Consultants International và nông nổi trêu chọc thứ dữ – tiêu cực ODA, nên Lão Tịt đã phân tâm và kết cục là bị tẩu hỏa nhập ma.

  Bây giờ lão ko những ko phân biệt được CNXH với Stalinism và Maoism mà còn quên béng cả kinh nghiệm của nước Nga (kinh tế sụp đổ do tư nhân hóa nóng vội GDP đầu người tụt xuống 576 USD vào năm 1993, mãi 10 năm sau đó mới ổn định lại được). Vậy xin thông báo cho cộng đồng biết, nhằm chuẩn bị não trạng để sẵn sàng để đón nhận những thông điệp mê sảng của một dị nhân, ví dụ:

  “CNXH là một mớ lý thuyết mị dân, mơ hồ, và không tưởng được ông râu dài vẽ ra. Nếu hỏi Dove hay những cụ tuyên huấn chuyên rao giảng về CNCS rằng CNXH là gì thì tin rẳng các cụ cũng ú ớ đại loại rằng: làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu…giống như kiểu trả lời: rồng là động vật biết…thăng bla bla…”

  Thiển nghĩ, cũng nên gạt ngay Dove ra khỏi danh sách Tịt Tuốt. Bởi rõ ràng là Dove đã tuyên bố rồi, muốn có cái gì đó để phân phối cho nhau thì việc đầu tiên phải làm là chăm sóc hiền tài để làm ra giá trị thặng dư và đó là chính là một trong những đặc điểm khác biệt của CNXH theo định hướng thị trường.

  Dù thế nào đi chăng nữa, điều quan trọng là Lão Tịt đã tái xuất rồi. Thế là rất OK.

  Chiều nay Dove an tâm xem U19 VN đấu với U19 TQ, nhưng vẫn ko sao nhãng nghĩ mẹo dụ Tép Riu về giúp Lão Tịt thoát hạn tẩu hỏa nhập ma.

  PS: Tiện thể nhắc các bác, HN đã vào mùa rươi rồi đấy: “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng ba”, trời đã se se lạnh nhưng ra chợ vẫn chưa thấy rươi. Có lẽ do nhuận 2 tháng chín. Các bác lưu ý, chớ ăn phải rươi ươn hoặc ướp lạnh lâu ngày mà ngộ độc. Ko chết, nhưng mất vui và làm ô danh rươi.

  • VT says:

   “Tháng Chín đôi mươi ,Tháng Mười mồng năm “bố ạ. Mồng 3 thì chỉ có giun thôi chứ không có Rươi ..
   Đang nhớ mùa rươi đến não lòng , lại gặp bố phán bậy .

   • Sóc says:

    Cụ VT
    Đúng là câu thơ thì là tháng mười mùng 5, nhưng cái bác chuyên giao rươi cho nhà Sóc đều nói mùng 3 cụ ạ.
    Mà thấy có vẻ chính xác lắm

    • VT says:

     @ Sóc :Chú đã từng ngâm bợt cả…người vớt rươi . Cứ đến ngày này là háo hức từ hôm trước , khâu vợt , cọ thúng và trốn học ….Cách đây khoảng hơn 40 năm quê mình rươu nhiều vô kể , mỗi lần vớt vậy được cả thúng , lớp ăn , lớp bán , lớp làm mắm …
     Kỷ niệm mùa rươu năm 67 ,mình 12 tuổi suýt chết đuối vì ham vớt sẩy chân xuống cống chui qua đê, nước chảy xiết không bơi được . may có ông anh con bác đi bộ đội về phép để đi Nam ( B )cũng tham gia vớt rươu và cứu kịp
     . Hôm sau anh ấy trả phép và mãi mãi không về …
     ” tháng chín đôi mươi , tháng mười mồng năm ” ,cũng có năm sớm hoặc trễ hơn 1-2 ngày tùy thời tiết ( nước lên đủ ngập , sớm có mưa về ( mưa rươi ).. nhưng câu ca thì luôn là vậy

    • VT says:

     Rươi lỗi thằng đánh máy ..

    • Sóc says:

     Chuyện chú kể làm Sóc…

  • Sóc says:

   Cụ Dove, rươi làm gì đã có, nhìn con nước thì phải 3/10 âm mới có.
   Hôm 20/9 nó lên một đợt lặn mất tiêu do hanh khô kéo dài
   Sóc đặt hàng từ hôm trước rồi. Thèm quá là thèm.

 25. HỒ THƠM1 says:

  Hò THƯ GIÃN, phục vụ các cụ bình loạn về kinh tế TB vs XHCN ở nước ta! :mrgreen:

  Kinh tế nào cũng vậy, vẫn còn “Bình” với “Chuột” thì đừng hòng ngóc lên nỗi!

  Ai ơi! (chứ) trông …Bình (a) tôi lại nhớ.
  Người (chứ) Bình bao nhiêu (à) Chuột
  (ừ) thì tôi nhớ Người (a) bấy nhiêu.

  Nhớ Bác Trọng thăm cử tri năm xưa.
  Bác tuy già nhưng còn mạnh khoẻ.
  Vì… thương dân Bác dặn dò cặn kẽ:
  Đánh Chuột ư? Ta phải giữ … cái Bình!
  Cả Hội trường nghe Bác nói mà kinh! Cả Hội trường nghe Bác nói mà kinh!

  Chắc Bác muốn nghe điệu hò… “quan họ”?.
  Cầu Long Biên, sông Hồng đỡ hận chắc quê hương.
  Bác dặn dò lại (ơ) rồi.

  Nhớ Bác Trọng họp cử tri năm xưa.
  Bác bắt tay ông già, rồi xoa đầu lũ trẻ.
  Cột điện cao vẫy chào Người mạnh khoẻ.
  Quê Đông Anh nay lại … Đông Quan!.
  Cả một đời ôm cả giang san! Cả một đời ôm cả giang san!

  Bác vẫn còn như ngày xưa lú lẫn.
  Tình yêu thương …Chuột Bình vớ vẩn.
  Sao rừng cây không ru Bác ngủ ngon (ơ) lành.??

  Ai ơi! (chứ) còn non (a) còn nước còn
  Người (chứ) Cử tri (à) Hà Lội (ừ)
  Vẫn nhớ những lời (à) Bác răn!
  :mrgreen:

 26. Vuanh Nguyen says:

  100% dân số Việt Nam yêu mến tin cậy và quyết tâm bảo vệ đến cùng V. Putin và nước Nga. Vì vậy, 100% dân số Việt Nam chống lại tư bản, bọn phát xít Kiev.

 27. Tà Uyên says:

  Mình ở thành phố Nam Định.Dăm tháng nay, tuần nào cũng ra Nhà hàng cafe Cát Tường, nhà hàng bình dân lớn nhất thành phố,để thoát ra khỏi trạng thái tâm lý u ám xám xịt do các trang báo mạng mang lại….Nhà trên khuôn viên rộng chừng mấy hecta. Bãi đỗ xe chật cứng có lẽ đến cả trăm. Hầu như không thấy biển xanh biển đỏ.( Có lẽ đại gia quan chức họ có thú vui khác). Hầu hết và có lẽ chỉ có lớp trẻ cỡ 30 trở xuống. Từng nhóm từng bàn, bạn bè con cái, vợ chồng ồn ào vui vẻ. Các cháu bé dăm ba tuổi đạp xe hai bánh, ba bánh trên nhữnng đường viền trong khuôn viên. Trông đã thấy trẻ ra…Lân la nhiều bàn, nghe ngóng câu chuyện. Không thấy nói biểu tình, không thấy nói XHCN hay Tư bản…Chi mạnh tay, nói cười thoải mái. Có lẽ bọn này không vầo mạng không đọc VOA RFA nên cứ yêu đời…Hỏi chuyện nhiều bàn, thấy toàn những cánh khinh doanh tự do, làm nghề tự do… Chắc họ thấy đủ tiền tiêu, đủ tiền hưởng thụ…Lại về chợ cóc nơi ngõ nhà mình. Thấy mấy bà đi chợ than: Không biết mua gì…cái gì cũng chán. Tự nhủ: Thôi kệ nó, “cây đời vẫn xanh tươi”, ít nhât là với người bình dân này. Thôi mình cũng không sối nước nóng vào gốc cây. Hại người, hại mình.

 28. Tịt Tuốt says:

  Giữa thế kỷ 19, Việt Nam dưới thời Tự Đức là một nước tương đồng với Nhật của Minh Trị Thiên Hoàng. Nhưng người Nhật đã canh tân bằng cách áp dụng những gì họ cho là tốt nhất của thế giới vào lúc đó: chế độ chính trị dân chủ đại nghị của Đức, tổ chức quân đội của Pháp, giao thương của Anh, và giáo dục khoa học kỹ thuật của Mỹ.

  Người Nhật đã không chấp nhận số phận cùng với những nước “tương đồng” vào lúc đó như Trung quốc, Đại hàn và Việt Nam.

  Người VN thì có thể ở một khía cạnh nào đó, dễ dàng chấp nhận việc giai cấp thống trị chọn lựa dùm số phận cho mình.

  95% người VN ủng hộ kinh tế thị trường tự do, một con số thật ấn tượng, nhưng tại sao VN vẫn nghèo, vẫn tụt hậu. Đất nước tôi cong cong hình dấu hỏi/nên mọi người cứ hỏi tại sao???

  Sự thành công nhiều khi không đến từ việc thiếu cái tâm trong sáng, thiếu cái kiến thức uyên bác, hay thiếu cái lý luận vững chắc, mà đến từ thiếu cái quyết tâm và ý chí để thực hiện mục đích.

  Even if you’re on the right track, you’ll get run over if you just sit there.
  (cho dù bạn có chọn đúng đường, nhưng nếu bạn cứ ngồi ì ra đó thì bạn sẽ bị dẫm đạp)
  Will Rogers

  • HỒ THƠM1 says:

   Vái chào đại sư! Lâu nay đại sư đi… “đập hộp” iphone 6 ở đâu hay đi chụp hình với chân dài nào mà không thấy xuất đầu lộ hàng? Hi hi…!!!
   Đại sư hết…”bị khai” rồi thì nghiên cứu cái kinh tế thị trường cấy! :mrgreen:

  • Mười tạ says:

   Cụ Tịt tuốt đặt ra câu chuyện thú vị nếu các cao nhân HC trao đổi thêm.

   Nhưng có một số mặt Việt Nam thời Tự Đức đi sau Nhật thời Minh Trị rất nhiều, chứ ko phải tương đồng, thậm chí về mặt “tinh thần” bây giờ vẫn còn thua.

   – từ “kinh tế” là do người Nhật dịch từ economy ra, đi qua Trung Quốc, rồi mới đến Việt Nam.
   – ông Fukuzawa tự đứng ra dịch sách Tây cho người Nhật, tư vấn chính sách cho chính phủ. Cụ Ng T Tộ chỉ làm tờ tấu rồi thôi. Việc dịch sách có lẽ đến thời cụ Ng H Lê mới làm việc tương tự.
   – Mitsubishi được lập ra hồi đó, họ có cả trường cao đẳng kinh doanh. Những việc này chắc các quan ta hồi đó ko hình dung ra được ấy chứ! Không tin bóng đèn lật ngược vẫn sáng nữa là 🙂
   – về mặt tinh thần: hồi đó người Dân Nhật đã có ý thức độc lập với chính phủ, các tổ chức nghề nghiệp tác động đến chính sách của chính phủ. Cái mà Việt Nam bây giờ người dan vẫn có cái tâm lý mong chờ nhà nước, ko khác gì thảo dân chờ ơn mưa móc ngày xưa. Cái mà cụ Nghị đã nói: dân bây giờ cứ trong chờ vào Đảng ý. Người dân càng phản ứng với câu nói này càng chứng tỏ tâm lý bị động, trông chờ. Và nó thua xa cách suy nghĩ của người dân, ít nhất là trong giới có học ngày đó của Nhật Bản.

 29. HỒ THƠM1 says:

  Nói đến kinh tế Việt Nam anh hùng ta, tui nghĩ chẳng có Cụ (lãnh đạo) nào biết nó đi theo hình thù gì, và có lẽ các Cụ cũng cóc cần biết nó là kinh tế TBCN hay kinh tế XHCN, chỉ biết “làm sao đó” mà xã hội “ổn định” là được, còn ba cái chuyện hình thù… hình thái kinh tế chỉ là nói trên lý thuyết cho nó rôm rả cho zui thui!
  Còn “ông” Trung tâm Nghiên cứu Pew, không biết ổng “thăm dò” ở đâu, chứ tui thì nghĩ Dân ta chỉ cần … “làm răng đó, có ăn là được!” chả cần biết là nền kinh tế tư bản tư beo, xã hội xã heo chi hết… hi hi…!!!
  Nói chuyện kinh tế rách đáy của Việt Nam anh hùng ta thì dài mà vui cười lắm nên bỗng dưng…lại nhớ cu Nhất (còn đang bị đóng hộp) nói về “chuyên da kinh tế”: ông Nguyễn Xuân Kiên, tiến sĩ, Viện trưởng Viện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam và Đông Nam Á.

  Việt Nam ta có ông này thì lo gì kinh tế “lước lam” không vững bước … cà thọt đi lên 😛

  Nói không biết dị
  Quê tôi có câu “nói rứa mà không biết dị”. Nên chuyển ông Kiên sang làm Viện trưởng viện nói dóc.
  Trang bee.net.vn hôm 5-10 đưa bài phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Kiên, tiến sĩ, Viện trưởng Viện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam và Đông Nam Á với cái tít kinh hoàng: “Việt Nam sẽ vào top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới“.
  “Với tiềm năng sẵn có của các doanh nghiệp hiện nay, chỉ 20 -30 năm nữa, Việt Nam sẽ là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 40 năm nữa, Việt Nam sẽ đứng trong top 15 nền kinh tế lớn nhất thế giới” (trích bee.net.vn).
  Đọc xong không nhịn cười được. Thế mà ổng ngồi ở cái ghế Viện trưởng Viện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam và Đông Nam Á, kể cũng lạ!
  Không biết ông tiến sĩ Viện trưởng có đọc được nhận định này của tổ chức ngân hàng Thế giới WB: Tính đến năm 2009, Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore. ( TDN)

 30. Vĩnh An says:

  Căn cứ vào kết quả điều tra của Pew thì phương tây có vẻ ngán hệ thống kinh tế thị trường tự do rồi. Đã đến lúc Bác Trọng có thể tiến hành xuất khẩu mô hình “Kinh tế thị trường định hướng XHCN” sang Mỹ và EU. Vụ bác Thanh sang Mỹ chắc là để thăm dò thị trường.
  Nhất thiết phải mời cho được Đ/c Hồ Thơm làm chuyên gia quảng cáo
  Và thể nào họ cũng phải mời bác Dove sang hướng dẫn sử dụng và bảo hành

  • HỒ THƠM1 says:

   Hồ Thơm thì quảng cáo cho nền kinh tế Việt Nam anh hùng ta không nổi!

   Còn lão Đốp thì chắc sang bển lão “phát” một câu như ri: “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” là đắp chiếu ngủ. 😛

 31. Ping says:

  Hic, tuyệt đại đa số chả để làm gì, em chỉ mong cái nhóm G200 chọn nhưng hổng có thấy, thế mới đau cho nước Việt!

 32. Dove says:

  “Hãng tin AP hôm thứ Sáu trích dẫn phúc trình của Trung tâm Nghiên cứu Pew, tường thuật rằng 95% đối tượng Việt Nam được thăm dò, một con số cao kỷ lục, nói rằng cuộc sống của người dân sẽ khá hơn trong các nền kinh tế thị trường tự do, 76% người Trung Quốc đồng ý với quan điểm đó.”

  Chả cần đến PEW, Dove cũng thừa biết nhân dân VN kỳ vọng nhiều vào thị trường tự do. Nếu kết hợp với đánh giá trước đây về mức độ lạc quan thì điều mà họ cần là CNXH theo định hướng thị trường chứ ko phải là TB hay thị trường theo định hướng XHCN (Stalinist và Maoist).

  Nhưng thật ra, dân VN thực ra chưa biết quái gì về thị trường tự do, cũng như Dove hồi bắt đầu biết mê gái nhìn say đắm một cô nạ dòng đi ngang qua. Thế là tía bợp cho một phát:

  – Đồ ngu, bên ngoài thì như thế, còn bên trong đã hư hỏng hết trọi. Thế rồi tía chỉ cho một con bé “nhi đồng” người Huế vừa nhảy ô lò cò vừa bán trứng vịt lộn (LO..O..O..N đê!). Đó, có mê thì đi mà mê nó.

  Dân Âu Mỹ đã hưởng quá đủ CNTB nên họ thừa biết nếu ko có CNXH thì làm cóc gì có luật chống độc quyền và làm cóc gì có điều tiết lợi nhuận thặng dư, mà chỉ có trần sì tư bản độc quyền. Dân Nga cũng đã phải ngao ngán trả một cái giá quá đắt cho thị trường tuyệt đối tự do thời Tổng thống Elsin: sản xuất đình trệ, tinh thân dân tộc tan nát, sự sụp đổ đến mức ko còn đáng được đối xử như một cường quốc.

  Một quốc gia bình thường cần sở hữu ko dưới 30% tích sản của quốc gia để duy trì sự ổn địn của nền tài chính, phát triển hạ tầng, tiện ích, quân đội, giáo dục, y tế, duy trì hệ thống dịch vụ công minh bạch và thuận lợi để những người biết làm ra giá trị thặng dư phát huy hiền tài của nó. Đây là những lãnh vực mà xem ra tư duy XHCN phi Stalinist và phi Maoist có thể rất thích hợp.

  Thế đấy, nếu được giảng giải cẩn thận, thì Dove tin rằng dân VN sẽ chọn CNXH theo định hướng thị trường. Họ ko chọn TB, ko chọn thị trường theo định hướng Stalinist hay Maoist – có nghĩa là do các phe nhóm chỉ nắm vững chuyên chính vô sản nhưng ko biết làm ra giá trị thặng dư lãnh đạo bằng “chiến lược, kế hoạch và quy hoạch.”

  • trần cường says:

   Một đất nước nhà thơ làm kinh tế đã đủ khốn nạn rồi, giờ đến lượt nhà khoa học cũng đua đòi làm kinh tế. CNXH chỉ là cái bánh vẽ (dạng như thiên đường, vì nhiều người mơ đến thiên đường dù rằng chẳng biết thiên đường nó như thế nào) và những nước như Thụy Điển cũng chưa dám nhận là CNXH.

  • Tịt Tuốt says:

   Entry trước bàn về Rồng, nhưng chẳng ai biết rồng là con vật như thế nào. Tương tự ở tô bích (topic) này, Dove bẩu: “nếu được giảng giải cẩn thận, thì Dove tin rằng dân VN sẽ chọn CNXH theo định hướng thị trường“. CNXH là một mớ lý thuyết mị dân, mơ hồ, và không tưởng được ông râu dài vẽ ra. Nếu hỏi Dove hay những cụ tuyên huấn chuyên rao giảng về CNCS rằng CNXH là gì thì tin rẳng các cụ cũng ú ớ đại loại rằng: làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu…giống như kiểu trả lời: rồng là động vật biết…thăng bla bla…
   Cứt gà sáp mà cụ Dove cứ tưởng là thịt chim trĩ nên cứ mãi ngợi ca. Tội nghiệp, tội nghiệp!!!

   Chốt lại vấn đề của entry này qua cái poll của Pew là: VN nên chọn con đường nào: kinh tế thị trường tự do, hay kinh tế XHCN định hướng, rộng hơn là nên theo xã hội dân chủ tự do, hay CNCS???

   Chúng ta thường thấy những dư luận viên, hay những công thần hưởng bổng lộc của chế độ như cụ Dove đây thường biện minh cho thể chế rằng thì là: “Đường nào cũng được, miễn là cuối cùng “dẫn đến La Mã” là “ổn” rồi. Một bài toán có nhiều lời giải. Chỉ cần ra được đáp số đúng, không nhất thiết phải giải theo cách của bạn hay là của tôi”.

   Mới nghe thì có vẻ logic lắm! đồng ý, Nhưng nếu nhìn sâu xa hơn thì Con đường mà những quốc gia khác đã đi một cách thành công “đến La Mã” đã có rồi. Còn con đường nào Việt Nam đang đi thì không ai giải thích một cách rõ ràng.

   CNCS chỉ là một mớ lý thuyết hỗn độn. Kinh nghiệm thực tế quan trọng hơn lý thuyết. Và kinh nghiệm thực tế cho thấy thể chế dân chủ mang lại phúc lợi cho con người nhiều hơn những thế chế độc tài (thường thấy ở các quốc gia theo CS). Bằng chứng là hiện nay có nhiều quốc gia trên thế giới chọn con đường đó.

   Tự đức vào thế kỷ 19, chạy theo Trung quốc với chính sách bế quan tỏa cảng, cuối cùng mất nước. Việt nam đi theo chủ nghĩa cộng sản với siêu cường Liên xô vĩ đại dẫn dắt, cũng đi vào ngõ cụt. Tại sao không chọn con đường sáng sủa, mà chỉ chọn toàn con đường khó khăn, phiêu lưu, mạo hiểm.

   Để biện minh cho thể chế độc đảng, các quan nhà ta thường đem Trung Quốc hay Singapore là kiểu mẩu điển hình. Không cần phải thông minh, ai cũng có thể hiểu, Trung quốc hơn 1 tỷ dân, một thị trường nhân lực béo bở cho kinh tế phương tây. Hơn nữa, thí nghiệm Trung quốc chưa đi hết chu kỳ của nó, chưa biết kết quả chờ đợi ở phía trước là cái gì. Những gì đang xảy ra ở Hong Kong và TQ có thể chứng minh phần nào. Hãy khoan vội tin vào mô hình TQ. Singapore là một thành phố quốc gia, không thể là mô hình kiểm mẫu cho Việt Nam được.

   Nhân đã nói đến mô hình, thì tại sao không chọn mô hình bền vững: dân chủ Anh 600 năm, dân chủ Mỹ, Pháp hơn 200 năm, dân chủ Nhật 150 năm. Rồi Đại hàn, Đài loan cũng 60, 70 năm nay.

   Lý do chính để bám vào cái mô hình Trung quốc chẳng qua là vì lợi ích bảo vệ quyền lợi một nhóm nhỏ là ĐCSVN, chứ cũng chẳng phải vì lợi ích quốc gia. Cho nên việc 95% dân số ủng hộ kinh tế thị trường tự do hay nói xa hơn là ủng hộ một xã hội dân chủ tự do là một điều rất dể hiểu!!!

   • VVX says:

    Nghe danh đại cao thủ Tit Tuốt đã lâu, nay mới được “mãn nhĩ”.
    Dầu sao cũng cảm ơn lão Dove, không có lão còm kiểu tức anh ách thì cao thủ không xuống núi.

   • Sóc says:

    Thật vui khi thấy cụ Tịt Tuốt bỏ am về còm
    Thật ra, sóc không hiểu cái gọi là kinh tế thị trường định hướng XHCN là cái quái gì. Nói thật lòng.
    Nhưng Sóc có ý này, không biết các cụ có thể chỉ dạy được thêm không:

    Sóc nghĩ khái niệm này đưa ra vào một giai đoạn có thể nói là ngã ba, ngã tư đường của VN. Tư bản hoá hết : sẽ dẫn tới việc toàn bộ tài sản sẽ do nhóm lợi ích tóm lấy, như ở Nga/ Liên Xô. Tức là cộng sản làm giàu trên chính nắm mồ của họ. Lo sợ việc đó, nhằm cố gắng duy trì công bằng chủ nghĩa cho VN, họ đưa ra khái niệm này. Cố gắng hạn chế việc tư bản hoá / Tư nhân hoá một cách đồng loạt, ồ ạt, sẽ rơi vào tay một số cá nhân/ phe nhóm/ họ hàng đương nhiệm.

    Bằng cách nào đó, người ta vẫn muốn tài sản của nhân dân là thuộc về nhân dân

    Sau 20 năm đưa ra khái niệm này và cho thị trường tự do được mở , ta thấy cả kết quả, cả hậu quả của nó :
    – Kinh tế dân sinh phát triển. Không chối cãi được điều này
    – Việc thâu tóm của cải / tài sản chung thành riêng : có nhưng rõ ràng không khủng khiếp bằng Liên Xô / Nga
    – một loạt các doanh nghiệp nhà nước lụi tàn / dậm chân tại chỗ/ phá tiếp tài sản chung do không được lãnh đạo tốt / tham nhũng /. Tức là nếu thắng thì của dân, mà nếu thua cũng do dân hứng chịu hết ( Vinashin, Vinaline vv… )

    Vậy tính tại thời điểm này, ta sẽ đi đâu? Quo Vadis ? 😀

    • Ngự Bình says:

     Mình không biết nhiều về kinh tế, nên còm đại thế này:

     – Dân sinh phát triển là do kinh tế thị trường (khúc đầu)

     – Thâu tóm của cải công thành tư, túm lại là tham nhũng, là do khúc đuôi (định hướng xã hội chủ nghĩa)

     – Doanh nghiệp nhà nước chết dấn là do kết quả của thâu tóm của công biến thành tư nên cũng là do khúc đuôi (định hướng xã hội chủ nghĩa)

     Muốn biết sẽ đi về đâu thì phải xem Điều 4 có còn nằm trong hiến pháp hay không.

    • Sóc says:

     Ý em khác chị Ngự Bình ở một vài chỗ như thế này :

     Dân sinh phát triển là do kinh tế thị trường (khúc đầu)
     em đồng ý với chị

     Thâu tóm của cải công thành tư, túm lại là tham nhũng, là do khúc đuôi (định hướng xã hội chủ nghĩa)

     Em không nghĩ như chị. Vì định hướng XHCN là một khái niệm, là 1 hứa hẹn rằng sẽ định hướng nền kinh tế theo hướng đạo đức, công bằng, phù hợp với tinh thần và mấy tiêu chí cơ bản của chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa Marx Lenin như bình đẳng, chú trọng quyền lợi của người nghèo, người vô sản, cố gắng không để mâu thuẫn giai cấp trở thành quá rõ ràng như thời phong kiến hay tư bản chủ nghĩa ( của thời tư bản vài thập kỷ trước , khi dân chủ ngay tại các nước tư bản phát triển vẫn chưa đuoc như bây giờ )

     Vì vậy, thâu tóm của cải công không thể do “định hướng XHCN” tạo nên mà trai lại, đi ngược lại mục đích của “Định hướng XHCN” .

     Doanh nghiệp nhà nước chết dấn là do kết quả của thâu tóm của công biến thành tư nên cũng là do khúc đuôi (định hướng xã hội chủ nghĩa)

     Có lẽ chự Ngự Bình ở Mỹ nên chưa có nhiều thông tin về tình trạng các doanh nghiệp nhà nước chết dần . Tham nhũng là một phần. Nhưng có những nơi không chết vì do tham nhũng, mà chết vì sự bảo thủ, ì trệ, không thay đổi. Tiêng nói quyết định của số ít
     kẻ người giỏi không át nổi tiếng nói bảo thủ/ mê muội của số đông người chưa hiểu biết, của hệ thống rệu rã, bảo thủ, an phận thủ thường…

     Chính sự ” định hướng XHCN ” dù mục đích tốt đẹp nhưng đã xây dựng trên một nền móng không hề vững, đó là khi chưa tích luỹ được giá trị của cải, nhân văn, văn minh, con người ta sẽ thiên về tư hữu, ích kỷ. Họ chỉ có thể đấu tranh/ sống / làm viêc vì lợi ích bản thân họ đã. Vì chưa đến mức của cải dư thừa để lo cho việc chung/ xã hội.
     Ngoài ta, ” định hướng XHCN” tốt đẹp, nhưng lại quên rằng con người theo lẽ tự nhiên, sẽ có thông minh / ngu dốt, tài giỏi / bất tài.
     Nên không bao giờ xây dựng được đường lối nào đúng nếu theo nguyên tắc: của chung, chịu trách nhiệm chung, quyết định chung.
     Chỉ một vài doanh nghiệp nhà nước sống/ sống mạnh như Vinamilk ( sau này cũng cổ phần ) là nhờ quyết đinh xuất sắc của cá nhân.

     Tóm lại, em đồng ý với chị 50 %. Điểm khác biệt là em không coi mục đích/ khái niệm định hướng XHCN là sai. Bản thân khẩu hiệu chăng bao giờ sai. Nhưng thực tế, con người có thể khác. Duy ý chí bám theo khẩu hiệu, bất chấp thực tế, chính là cái bệnh của mấy ngươi mà em thì gọi là “bảo thủ” còn bạn em bảo là “trung kiên” ấy.

     Muốn biết sẽ đi về đâu thì phải xem Điều 4 có còn nằm trong hiến pháp hay không.

     Thật lòng, đến giờ, xét theo tình hình bây giờ, em thấy điều 4 là phản động.
     Nhưng cắt nó vào lúc nào. Có lẽ nhiều người ” trung kiên” còn trăn trở

     Hihi

    • Ngự Bình says:

     @Sóc: Tư bản hay “xã hội chủ nghĩa,” tức là hệ thống điều hành kinh tế, đều có những hình thức khác nhau tuỳ theo cách cách chúng được áp dụng để thích ứng vào hoàn cảnh xã hội và nhân sinh quan của các quốc gia. Về tư bản thì có tư bản theo kiều Adam Smith, Milton Friedman với “invisible hands” hạn chế sự can thiệp của chính quyền vào đời sống kinh tế, hay tư bản theo kiểu Keynesian nhấn mạnh đến sự can thiệp của chính quyền để điều hoà thị trường, mô hình kinh tế tư bản ở các nước xã hội chủ nghĩa dân chủ (democratic socialist) ở Bắc Âu, và mô hình kinh tế tư bản Hoa Kỳ năm nghiêng về “invisible hands” hơn là “keynesian.”

     Xã hội chủ nghĩa thì có xã hội chủ nghĩa theo quan điểm của K. Marx, rồi biến dạng thành xã hội chủ ngjhĩa kiểu Lenine, Mao, hay kiểu . . . Viêt Nam với sự kết hợp ba giòng . . . thác đổ gì gì đó. Xã hội chủ nghĩa theo quan điểm của Marx chưa từng xuất hiện nên không ai biết nó như thế nào bời vì nó chỉ có thể xảy ra khi nền kinh tế tư bản đã đạt đến cao độ, sự sản xuất của cải thừa thãi để người ta có thể làm theo năng lực mà hưởng theo nhu cầu, và nó chỉ xảy ra khi gia cấp công nhân trở nên vững manh để nắm quyền điều khiền (chứ không phải do một cá nhân huy động bạo lực để cướp chính quyền). Còn xã hội chủ nghĩa theo kiểu VN thì đã có từ gần 40 năm với tên gọi: Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Chằng lẽ cái tên gọi đó là giả hiệu hay sao? Có lẽ ông TBT Trọng trong lúc lú lẫn quên mẹ nó cái danh xưng của nước VN hiện nay và điều 1 HP VN nên mới nói xã hội chủ nghĩa đến cuối thế kỷ chưa chắc thấy.

     Xã hội chủ nghĩa kiểu VN chính là cái mà mình nói đến trong còm trước. Cái xã hội chủ nghĩa này đã để cho tham nhũng tràn lan, làm cho việc điều hành các doanh nghiệp nhà nước không có tính chuyên nghiệp vì có sự lẩn lộn giữa công và tư (như việc xưng hô chú bác, con cháu trong xí nghiệp và công sở) khiến người có chức có quyền coi xí nghiệp là . .. nhà riêng hay của riêng, nên mặc sức tàn phá. Nếu Sóc thấy nhửng điểm tích cực hay tốt đẹp của cái xã hội chũa nghĩa kiểu VN thì vui lòng chỉ ra cho mình được biết với. Còn nếu chỉ nói xã hội chủ nghĩa là tốt đẹp chung chung thì có khác chi nói Hằng Nga trên cung trăng rất đẹp, dù chẳng ai biêt mặt mũi Hằng Nga như thế nào.

    • Lyh says:

     Chị Ngự Bình: Keynesian không phải là capitalism (hiểu theo nghĩa classic). Đặt capitalism một đầu, Marxian một đầu, Keynesian nó nằm đâu đó ở giữa. Chính xác là nằm ở đâu thì phụ thuộc vào nền kinh tế được sắp đặt ra sao.

  • Brave Hoang says:

   Nhưng thật ra, dân VN thực ra chưa biết quái gì về thị trường tự do, cũng như Dove hồi bắt đầu biết mê gái nhìn say đắm một cô nạ dòng đi ngang qua.
   ===> Hồi xưa yêu Đảng yêu CS cũng chỉ vì chẳng biết quái gì về họ :D.
   Dân Âu Mỹ đã hưởng quá đủ CNTB nên họ thừa biết nếu ko có CNXH thì làm cóc gì có luật chống độc quyền và làm cóc gì có điều tiết lợi nhuận thặng dư, mà chỉ có trần sì tư bản độc quyền.
   ===> Lấy dân VN làm chuột bạch thử nghiệm CNXH để dân Mỹ được sướng :D.

 33. NGUYỄN VĂN says:

  Còn theo dân quê tui thì 100% dân que tui không biết kinh tế thị trường định hướng xhcn là cái chỉ cả. Chắc các nơi khác cũng rứa.

  • Sóc says:

   Đến mấy cụ nói ra khái niệm đó còn không biết nó là cái gì nữa là …

   • Alo says:

    Muốn hiểu thì phải có định nghĩa. Nhưng “đảng ta” thường đưa ra các “học thuyết” về chính trị và kinh tế không có những định nghĩa căn bản, do đó các học thuyết đó tối nghĩa.

 34. NôngDân says:

  + Cái Trung tâm Nghiên cứu Pew đã từng đưa ra kết quả điều tra: “người VN là những người lạc quan nhất thế giới”. Không lần này biết họ lấy thăm dò được bao nhiêu người, và thăm dò đối tượng nào?. Nhưng theo “Trung tâm nghiên cứu Lông Lỗ” của Nông dân tớ, thì tới hơn 95% người Việt Nam không biết “kinh tế thị trường tự do” là cái chó gì cả!.

  • Sóc says:

   Trung tâm Pew còn đưa ra kết quả khác : 86 % người Việt Nam hài lòng về sự lãnh đạo của nhà nước mình. =))))

   http://www.pewglobal.org/database/indicator/3/country/239/

   Thế nên Sóc cũng đang cười khúc khích.

   Với hai kết quả nghiên cứu cũng Pew đưa ra như cụ Nông Dân và Sóc copy ở trên, thì Voa sẽ nói gì nhỉ

  • CD2nd says:

   ” người Việt Nam không biết “kinh tế thị trường tự do” là cái chó gì cả!” là đương nhiên.
   ngay cả “kinh tế thị trường định hướng XHCN” là đực… chuột hay là cái …bình cũng nào ai có hay !

 35. trankhoan says:

  Kết quả nghiên cứu của Pew có lẽ khá chính xác.5% tức khoảng 4,5 triệu người trong đó 3,6 triệu là đỉnh cao trí tuệ,là đạo đức là văn minh số còn lại thuộc dạng sáng cắp ô đi tối cắp ô về trung thành với XH làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu.

 36. nguyenhanh says:

  Trong 95% ấy có bao nhiêu người mũ ni che tai , bao người dũng cảm dấn thân khi 5% còn lại đang có trong tay : quyền lực, súng đạn và sự nham hiểm tột bậc

 37. NGUYỄN VĂN says:

  Sóng Dân Chủ đã tràn vào Hoa lục rồi. Hàng trăm ngàn người ở Hà Bắc , Quý Châu …đã xuống đường trong mấy ngày qua

 38. hunguyen says:

  Thế thì còn đợi gì nữa 95℅ hãy đứng lên đập tan 5℅ còn lại.

  • Mike says:

   5% hư hỏng là do trách nhiệm của 95% còn lại. Ông Tường bên đường sắt bảo thế. Vậy thì lật cái gì?

 39. hunguyen says:

  Tem

%d bloggers like this: