VOA: Việt Nam sẽ có TPP?

Khả năng kinh tế của các nước TPP. Ảnh: Internet

Khả năng trao đổi với Mỹ của các nước TPP. Ảnh: Internet

VOA. Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được coi là một cơ hội tuyệt vời giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng, đặc biệt trong thời điểm này khi Việt Nam đang rất muốn thoát khỏi sự phụ thuộc quá lớn về kinh tế vào Trung Quốc. Tổng thống Barack Obama cũng muốn hoàn tất đàm phán TPP trong năm nay khi ông thực hiện chuyến công du tới châu Á vào cuối năm.

 

Với việc Mỹ đang muốn xoay trục về châu Á, các chính sách của Mỹ đang có nhiều ưu tiên hơn đối khu vực này nhất là khi Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh để bành trướng trên biển Đông. Việt Nam đang rất muốn đạt được thỏa thuận này với Mỹ – một thị trường quan trọng nhất của Việt Nam. Nhưng các chuyên gia nói rằng còn có nhiều rào cản cho tiến trình đàm phán và có nhiều thách thức cho Việt Nam khi tham gia TPP.

TPP được coi là một “hiệp định thương mại bậc nhất của thế kỷ 21 khi nó gói gọn trong đó 40% lượng GDP toàn cầu và 1/3 thương mại toàn thế giới,” theo lời phát biểu của bộ trưởng ngoại giao Mỹ John Kerry trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Đồng Doanh Nghiệp Mỹ-ASEAN (US-ABC) vừa được tổ chức tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ.

Ông  Kerry đã kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ gây ảnh hưởng đến quốc hội để thông qua TPP:

“Chúng tôi cần các bạn giúp đỡ để đạt được TPP với quốc hội Mỹ và người dân Mỹ. Và chúng tôi cần các bạn gọi điện, tổ chức các cuộc gặp mặt để đưa quốc hội vào cuộc.”

Chủ tịch US-ABC, ông Alexander Feldman, nói với VOA Việt Ngữ rằng TPP đối với Việt Nam thực sự là một sự thay đổi diện mạo và nó sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp của cả 2 bên.

Việt Nam tham gia đàm phán TPP từ cuối năm 2010. Các đối tác của hiệp định bao gồm Mỹ và 10 nước khác trung khu vực châu Á Thái Bình Dương. Theo số liệu thống kê của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, năm 2009, Mỹ đứng đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với tổng số tiền đầu tư là 9.8 tỷ đô la. Trong 1 số năm gần đây, các công ty của Mỹ đã nằm trong số những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Tuy nhiên còn có nhiều rào cản từ cả 2 phía Mỹ và Việt Nam.

Ông Murray Hiebert, phó giám đốc tổ chức nghiên cứu  Đông Nam Á Sumitro Chair thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS, nói các nhà chức trách Mỹ cho rằng Việt Nam là những nhà thương thuyết khó khăn nhất:

“Một trong những rào cản lớn nhất, theo tôi nghĩ, là Mỹ vẫn chưa cho Việt Nam một tiếp cận thị trường tốt và tôi đã nói chuyện với các nhà thương thuyết bên phía Việt Nam của bộ Công Thương, họ nói rằng nếu họ có một tiếp cận tốt vào thị trường Mỹ thì có nghĩa là thuế nhập khẩu lên hàng may mặc sẽ giảm nhiều và do đó sẽ dễ dàng giải quyết nhiều vấn đề khác.”

Các vấn đề về nhân quyền trong đó có việc cải cách thể chế liên quan đến vai trò của công đoàn lao động cũng đang là những vấn đề mà Việt Nam vấp phải trong quá trình đàm phán TPP với Mỹ.

Ngoài ra các giới chức Việt Nam cũng lo ngại về các điều khoản của Mỹ yêu cầu các sản phẩm dệt may và những sản phẩm may mặc đầu vào xuất sang Mỹ phải có nguồn gốc từ Mỹ hoặc từ các nước trong khối TPP. Hiện nay các mặt hàng này của Việt Nam đang có nguồn chủ yếu từ nước láng giềng Trung Quốc không phải là thành viên của TPP.

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam của trường Đại Học New South Wales, cảnh báo về điều này:

“Tại thời điểm này có một sự mất cân bằng thương mại vô cùng lớn và thậm chí một số mặt hàng xuất khẩu như may mặc, giày dép đang phụ thuộc vào các nguyên liệu nhập từ Trung Quốc. Khi Việt Nam gia nhập TPP có nghĩa là thuế xuất cao hơn – bởi vì TPP muốn các nước sử dụng nguyên liệu từ các nước thành viên. Do đó, Việt Nam phải tìm cách làm thế nào để thay thế các nguyên liệu nhập từ Trung Quốc bằng các nguồn từ các nước thành viên.”

Khi tham gia TPP, thuế suất nhiều mặt hàng sẽ phải giảm dần đến mức % và các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam, nhất là từ các nước không tham gia TPP, sẽ được hưởng lợi từ những quy định này. Có lẽ nhận thấy được lợi thế này, trong thời gian qua nhà đầu tư Trung Quốc tham gia ngày càng nhiều vào các lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam. Chỉ tính riêng dệt may từ năm 2013 trở lại đây đã có khoảng 90% số doanh nghiệp tham gia là của Trung Quốc.

Chuyên gia về Việt Nam, ông Jonathan London của trường Đại học Thành Thị Hồng Kông cũng có quan điểm tương tự. Ông nói rằng “TPP có một số yếu tố có thể có hại cho nền kinh tế của Việt Nam” và Việt Nam có thể sẽ mất nhiều thứ nếu không biết tận dụng nó:

TPP sẽ mở rộng cơ hội cho những công ty dù là nước ngoài ở Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ – thị trường quan trọng nhất của Việt Nam. Cũng có một nghịch lý mà theo nhiều người, một nhóm có lợi nhất nếu theo TPP ở Việt Nam có thể chính là những công ty của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam. Chúng ta chưa rõ tương lai quan hệ của Việt Nam và Trung Quốc như thế nào. Nhưng nếu quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không xấu đi một cách kinh khủng thì một nhóm sẽ ăn lợi nhất với TPP ở Việt Nam là những công ty của Trung Quốc. Tại sao? Bởi vì họ sẽ sử dụng Việt Nam như một sân khấu để xuất khẩu sản phẩm của họ sang thị trường Mỹ.

Giáo sư Thayer nói “về lâu dài Việt Nam cần phải có TPP để có được tiếp cận nhiều hơn vào thị trường Mỹ, cải thiện nền kinh tế và tạo một vị thế mạnh mẽ hơn để đương đầu với Trung Quốc về sau này.”

Do vậy mà Việt Nam đang vô cùng mong muốn tham gia khối nắm giữ 40% kinh tế thế giới này nhưng điều đó không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của Việt Nam. Ông Carl Thayer cho biết:

Obama vẫn chưa thực hiện một bước tiến nào cho thấy Mỹ sẽ thông qua TPP. Hầu như là mọi thứ sẽ xảy ra sau bầu cử giữa kỳ. Việt Nam muốn tham gia TPP, muốn có được miễn thuế. Nhưng nó không hoàn toàn phụ thuộc vào Việt Nam. Nó phụ thuộc vào tổng thống Mỹ, mà chủ yếu là vào việc đàm phán với Nhật Bản để nới lỏng tình trạng này. Và nó phụ thuộc vào ông Obama sẽ thuyết phục được quốc hội bỏ phiếu thông qua TPP hay không. Do đó nó nằm ngoài khả năng của Việt Nam.

Chủ tịch US-ABC Feldman cũng nói rằng còn có nhiều rào cản về chính trị cho quá trình này:

“Chúng tôi có bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 nên mọi việc đều đang bị dừng lại. Nhưng hy vọng rằng sau cuộc bầu cử giữa kỳ và vào kỳ họp sau bầu cử và trước khi quốc hội mới nhóm họp, chúng tôi có thể đưa TPP ra quốc hội. Có thể sau kỳ bầu cử này chúng tôi sẽ bàn bạc thực sự nghiêm túc để đưa ra những vấn đề chính còn tồn đọng.”

Việt Nam được coi là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ TPP trong số các nước thành viên. Theo bản phân tích về kinh tế vĩ mô Việt Nam của HSBC, thu nhập quốc dân Việt Nam đến năm 2020 sẽ tăng khoảng 10% nếu vào được TPP. Theo một nghiên cứu đánh giá về tác động của TPP lên các nền kinh tế của các nhà kinh tế học của trường Đại học Brandeis, GDP của Việt Nam có thể tăng 35.7% trong vòng thập niên tới. Ông Thayer nói:

“Nếu không tham gia TPP sẽ là một bất lợi cho Việt Nam. Nếu Việt Nam không toàn cầu hóa, không hội nhập thì Việt Nam sẽ bị bỏ lại phía sau. Và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã nói rằng sự nguy hiểm lớn nhất mà Việt Nam phải đối mặt là bị bỏ lại phía sau.”

Dù cách nào thì Việt Nam cũng có lợi nếu tham gia TPP. Nhưng chiến lược lớn hơn của Việt Nam phải là xuất hàng vào thị trường Mỹ. Như dù có TPP hay không thì theo giáo sư London Việt Nam “cần phải tập trung phát triển quan hệ toàn diện với Mỹ. Đó mới là cách để Việt Nam có một phương hướng kinh tế mới trong bối cảnh Trung Quốc đang thách thức chủ quyền.”

Bài trên VOA

81 Responses to VOA: Việt Nam sẽ có TPP?

 1. VVX says:

  Xin lỗi Hang Cua, lạc đề với entry nhưng phải post lên để các Cụ ở VN xem và cho ý kiến. Chuyện gây kinh ngạc cho công đồng người Việt hải ngoại.

 2. HỒ THƠM1 says:

  Lão Đốp bẩu: Nhận được yêu sách Bác Hồ đã lập tức quyết định, ghế CT ko quan trọng, độc tài độc đảng ko quan trọng mà chỉ có độc lập tự do của Tổ quốc mới là quan trọng.”

  Đã “độc tài độc đảng” mà “độc lập tự do” cái con khỉ mẹ gì nữa hả???? Hay lão Đốp nốc rượu vào rồi lại đá giò lái Bác đấy??? :mrgreen:

  Rồi:
  1) Lập tức giải tán Đảng CS Đông Dương, giải tán Chính phủ lâm thời, tổ chức tổng tuyển cử bầu quốc hội mới, thông qua hiến pháp 1946 và thành lập Chính phủ chính danh;
  2) Bác Hồ tham gia ứng cử với tư cách là một công dân độc lập ko đảng phái.

  Hi hi… Bác giả bộ “nhồi bột” rồi làm Cái Bánh Vẽ to vật vã nhỉ!? :mrgreen:

  Nhưng thôi… Hang Cua Chí dị kể rằng Lão Đốp được cơ cấu vào …Việt Vương Câu Tiển tức BCT và được cống cho một Gái đẹp như …Ngọc Trinh, thỏa lòng Lão Đốp ước mong!

  Lão Đốp yêu quý Gái đẹp chân dài này lắm, hằng ngày Lão tập tạ để có thân hình vạm vỡ với những bắp thịt cuồn cuộn để có sức …chiến đấu. Một hôm Lão Đốp cởi áo ra rồi gồng bắp tay ra khoe:
  – Nàng thấy gì chưa, mỗi bên là 100kg thuốc nổ đó!.
  Kế đến Lão cởi quần ra khoe bắp đùi:
  – Nàng thấy gì chưa, mỗi cái đùi anh là 500 kg thuốc nổ đó!
  Tiếp theo, Lão cởi luôn quần đùi . Vừa ngó qua một cái, Gái đẹp vội vàng quăng dép bỏ chạy. Lão Đốp ngạc nhiên hỏi:
  – Này, nàng chạy đi đâu thế?
  Người đẹp vừa chạy ra tới cửa vừa trả lời:
  – Ối giời ơi, hai khối thuốc nổ cả nghìn ký lô mà cái ngòi nổ ngắn nhỏ như chiếc đũa thế kia, không chạy thì chờ nó nổ tan xác à? Không chạy để… cạp đất mà ăn đấy à??
  :mrgreen: 😛

 3. Dove says:

  Gia nhập TPP là một việc nên làm, nhưng ko phải bằng bất cứ giá nào.

  Có những cái giá rất đắt, nhưng vẫn nên trả,

  Xin mời cộng đồng vào link dưới đây:

  http://nguyentandung.org/ban-co-the-su-1946-ung-van-bien-phan-2.html

  để đọc Bàn cờ thế sự 1946.

  Số là sau Thế chiến II, Truman và Stalin đều cho rằng xứ sở của con cháu vua Hùng nhỏ như lỗ mũi, ko đáng phải bận tâm, thế là họ giao Miền Bắc cho Tàu Tưởng xử lý, còn Miền Nam giao cho Anh quốc thực hiện diễn biến hoà bình rồi trả lại cho Pháp.

  Câu chuyện khá dài nên chỉ đề cập đến MB. Để thủ tiêu nền độc lập dân tộc và biến MB thành chư hầu của Đế quốc Tàu ngày 8/11/1945, tướng Lư Hán đã gửi cho Bác Hồ, tối hậu thư, trong đó có 2 yêu sách tiên quyết:

  1) Yêu cầu Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chức ngay lập tức;

  2) Huỷ bỏ nền độc tài độc đảng và thành lập một chính phủ mới

  Nhận được yêu sách Bác Hồ đã lập tức quyết định, ghế CT ko quan trọng, độc tài độc đảng ko quan trọng mà chỉ có độc lập tự do của Tổ quốc mới là quan trọng và là điều duy nhất ko thể đem ra mặc cả. Đó là bối cảnh ra đời của một trong những luân điểm cơ bản nhất và xuyên suốt của tư tưởng Hồ Chí Minh đó là: Ko có gì quý hơn độc lập tự do.

  Sau khi nắm vững “bất biến độc lập tự do” Bác Hồ đã ứng với biến Lư Hán như sau:

  1) Lập tức giải tán Đảng CS Đông Dương, giải tán Chính phủ lâm thời, tổ chức tổng tuyển cử bầu quốc hội mới, thông qua hiến pháp 1946 và thành lập Chính phủ chính danh;

  2) Bác Hồ tham gia ứng cử với tư cách là một công dân độc lập ko đảng phái.

  Đáng chú ý là trong thông cáo giải tán Đảng CS Đông Dương, ngày 11/11/1945, tức là chỉ 3 ngày sau khi nhận tối hậu thư của Lư Hán, Bác Hồ đã viết rõ những lý do giải tán Đảng, trong đó có 2 lý do vẫn còn nguyên giá trị bức thiết:

  Điều thứ 1: Căn cứ vào điều kiện lịch sử, tình hình thế giới và hoàn cảnh trong nước, nhận thấy rằng lúc này chính là cơ hội nghìn năm có một cho nước VN giành quyền hoàn toàn độc lập;

  Điều thứ 2: Xét rằng muốn hoàn thành nhiêm vụ dân tộc giải phóng vĩ đại ấy, sự đoàn kết nhất trí của toàn dân ko phân biệt giai cấp, đảng phái là một điều kiện cốt yếu.

  Có thể tham khảo bản phô tô Thông Báo do Bác Hồ tự tay đánh máy ở link đã nêu

  Ta nhận thấy rằng với Thông báo giải tán Đảng CS Đông Dương, Bác Hồ đã xử lý hoàn chính tối hậu thư của Lư Hán và đồng thời gửi cho H. Truman một thông điệp rõ ràng về quyết tâm xây dựng một nền dân chủ mẫu mực và có trách nhiệm. Lư Hán đã chấp nhận với lòng kính trọng còn H. Truman thì ko ngộ ra. Đáng tiếc.

  Trong sự kiện trên, ta nhận thấy rõ Lãnh tụ anh minh được dân tín nhiệm là tối quan trọng. Nếu có được lãnh tụ anh minh rồi thì đảng ko quan trọng, chính phủ cũng vậy, tương tự như cây tre trăm đốt vậy, lãnh tụ hô: khắc giải tán thế là giải tán. Khắc thành lập thế là thành lập nhân dân sẽ phúc quyết.

  Vậy, có 2 câu hỏi được đặt ra:

  1) Có phải nhất thể hoá ASEAN và gia nhập TPP là cơ hội ngàn năm có một để hiện đại hoá VN hay ko?

  2) Trong hoàn cảnh hiên nay, một lãnh tụ VN thật sự sáng suốt sẽ có quyết định như thế nào để củng cố sự đoàn kết nhất trí của toàn dân ko phân biệt giai cấp, đảng phái?

  Tiện thể, mong bác Tịt nhà mềnh ghi xương khắc cốt rằng người đầu tiên đã đưa ra yêu sách ” huỷ bỏ nền độc tài độc đảng” là tướng Tàu Lư Hán chứ ko phải là bà Loretta Sanchez, lại càng ko phải là Cù Huy Hà Vũ hay chị Bùi Hằng “phổi bò”.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Còm của Bác Dov rất thú vị.

  • chinook says:

   1) Có phải nhất thể hoá ASEAN và gia nhập TPP là cơ hội ngàn năm có một để hiện đại hoá VN hay ko?

   2) Trong hoàn cảnh hiên nay, một lãnh tụ VN thật sự sáng suốt sẽ có quyết định như thế nào để củng cố sự đoàn kết nhất trí của toàn dân ko phân biệt giai cấp, đảng phái?
   ——————

   Câu hỏi Cụ Dove đặt cho Bác Tịt nhà mềnh, nhưng xin được nói leo một chút :

   1) Không phải ngàn năm có một, nhưng gia nhập TPP là một cơ hội. Đây là một con dao hai lưỡi, nếu múa lưỡi một dàng mà lại làm một nẻo thì kết quả chắc cũng không khác như năm 1946 Ông Hồ đã làm.

   2) Một lãnh tụ “thực sự sáng suốt” , tôi và chắc cũng không ít người dị ứng với cụm từ này cũng như những tĩnh từ “kiệt xuất”,”cực kỳ khiin ngoan, sáng suốt”.

   Tôi tin vào dân chủ, nghĩa là để người dân thực sự có tiếng nói, quyết định vận mệnh mình.

   • Dove says:

    Tán thành không phải là cơ hội ngàn năm mà là cơ hội vài chục năm thôi, vả lại còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng.

    Theo Dove cơ hội tốt nhất là 1956 – 1957, nếu lúc đó tổ chức tổng tuyển cử thống nhất đất nước theo đúng hiệp nghị Giơ ne vơ, thì VN sẽ là một trong những nước hiếm hoi có được quan hệ cân bằng với cả hai khối Mỹ phương Tây và Nga, Trung.

    Hàng triệu sinh mạng ko phải chết, rất có thể đất nước sẽ bứt phá vượt lên trên Thái, Malaysia, Indonesia và thậm chí cả Singapore.

    Tôi nghĩ, Bác Hồ chắc chắn hiểu rõ cơ hội đó hơn ông Diệm và ông Diệm có lỗi nhiều hơn trong việc bỏ lỡ cơ hôi.

  • NôngDân says:

   + Ô hay! GS Do- Ve đang tự diễn biến hả?, đảng sẽ không phát “phiếu bé ngoan” 40 năm tuổi đảng cho GS, vì GS đã quá suy thoái khi viết “Trong hoàn cảnh hiên nay, một lãnh tụ VN thật sự sáng suốt sẽ có quyết định như thế nào để củng cố sự đoàn kết nhất trí của toàn dân ko phân biệt giai cấp, đảng phái?”.
   + Ô hay!, gần 40 năm là đảng viên cộng sản mà GS không biết đến “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” do hai tay râu dài viết à?. Ngay trong chương 1 họ đã khẳng định “Lịch sử tất cả các xã hội tồn tại từ trước đến ngày nay chỉ là lịch sử đấu tranh giai cấp.” GS bảo không “phân biệt giai cấp”, thì đấu tranh với chó à?.
   + Phải có nhiều đảng phái thì mới không phân biệt được chứ, có mỗi một đảng thì phân biệt với chuột à?. Là đảng viên trong lúc đảng đang khó khăn, định hô hào bỏ điều 4 à?. Theo phát biểu của tổng lú ở Vĩnh Phúc, thì GS Do – Ve đã quá suy thoái đạo đức lối sống rồi!.

  • Holland says:

   Lời khuyên chân thành cho những ai ko thật sự biết về sử dụng computer thì đừng vào
   vào cái link này mà mang vạ vào thân .Trang này là đầy virus độc hại đấy ,nếu antivirus của các bác ko mạnh thì miễn vào .
   http://nguyentandung.org/ban-co-the-su-1946-ung-van-bien-phan-2.html

 4. CD@3n says:

  – VN vào TPP là chuyện “nhớn”, tầm có hạn, chỉ xin kể 2 chuyện “cỏn con”, các fan HC từ bình :
  + sân bay Long thành, quyết tâm “làm ngay”, dù còn nhiều điều ở TSN, các vị “mũi né”, thí dụ hàng trăm ha để dựng sân Golf, Hotel, Restaurant trên phần đất quốc phòng, đến ô. phó bộ KHĐT cũng còn phải nói : xây sân Golf trong TSN, Bộ không được hỏi ý kiến…?!!!, còn 2 cuộc đăng đàn giải thích với báo giới, công luận, do BGTVT tổ chức tại HN và SG, có 1 vị là “phản biện độc lập”, tên là GSTS Lã ngọc Khuê, nguyên phó bộ, xin tiết lộ : Ô. Khuê học vê toa xe tại TQ, làm luận án phó TS tại Đông Đức về cái lò xo chịu lực nhún của toa xe, vể giảng dậy tại ĐHGT, về làm LĐ vụ KHKT của Bộ, rổi thành phó bộ, rồi lên PGS,( cắt P hồi nào để thành GS?), ô.này từng là 1 trong những tác giả của đề xuất thành lập Vinashin thời cụ 6 Kiệt ( và sau này làm chìm nghỉm hơn 4 tỷ $…), về hưu, với “kinh nghiệm” và kiến thức của cái toa xe bánh sắt, tiếp tục tham gia ‘nhiểu thứ”, bây giờ là DA sân bay LT…ôi, càng thương GSTS Dove “thực tài”, mà chả được dùng !!!
  + Xe quá tải cầy nát đường xá, chống xe quá tải, quá nhiều chuyện bi hài…bây giơ, có thêm xe “đặc chủng” mua tới 13 tỷ, đê “cẩu và kéo xe quá tải” mà tài xế bỏ đi về trạm cân…do thông tin rò rỉ, xe quá tải “biệt tăm”, xem ra, câu chuyện giống “con kiến leo cành đa,…”, Do đâu, vì Ai…nên nông nỗi này, chỉ có “hệ thống chính trị’ và các “đ/c chưa bị lộ” mới biết được, còn dân đen, thì …chịu và phải chịu nộp phí bảo trì đường bộ để đi trên đường ‘ổ voi, ổ trâu”, thê thôi !

 5. TC Bình says:

  Giải lao lần nữa 🙂 :
  Với lời mời chính thức thăm hữu nghị tệ xá Lang Bình, hai lão Hồ Thơm và Xanghứng đã vui vẻ…nhận lời. Có thể nói, có được vinh hạnh đó là nhờ sự vận động hành lang của…vài bình rượu quý mà xưa nay giang hồ vẫn đồn đại là Lang Bình tui đang sở hữu.
  Bạn quý tương ngộ, thôi thì lúc nâng chén “Nhất dạ lục…đục sinh…mất ngủ”, lúc khề khà nhâm nhi mấy chung “Thiết trụ dập thận bể tinh hoàn”. Chủ mượn khách làm cớ, khách ỷ thế mè nheo. Cứ thế cùng nhau ngày ăn nhậu, tối hát hò, chân dài chân ngắn, tưởng không còn gì vui thú hơn.
  Thế nhưng, lão Xanghứng, chính là lão Xanghứng coi bộ chưa thỏa ý. Anh em ra ngoài lêu lổng thì thôi, ở nhà là lão liên tục “địa” cái tĩn được sơn xanh đỏ lòe loẹt mà Lang tui để trang trọng trên nóc tủ thờ. Chả biết lão xúi bẩy thế nào mà lão Hồ Thơm kéo riêng Lang Bình ra một chỗ thỏ thẻ: “Mấy hôm nay cụ tiếp đãi chúng tôi thật vô cùng chu đáo. Nhưng có lẽ còn một món rượu quý nữa mà anh em chúng tôi còn chưa được thưởng thức. Dám xin cụ nể tình khách từ phương xa tới cho anh em chúng tôi…”
  Lang tui biết nói gì hơn, đành gãi đầu gãi tai: Thôi thì thế này, hôm nay là tối mùng một, theo luật sẽ có cuộc sinh hoạt học tập truyền thống gia đình. Mời hai cụ tham dự, sau đó ta…tính tiếp.
  Đúng 7 giờ tối, Lang Bình khăn đống áo dài ngồi chỗm chệ trên ghế giữa nhà, hai vị khách quý ngồi hai bên, vợ con cháu chắt đông đủ theo thứ tự phẩm trật ngồi xếp bằng dưới đất.
  Lang Bình hắng giọng bắt đầu buổi sinh hoạt học tập truyền thống gia đình. Nói ra thì dài dòng, đại ý Lang Bình…lè nhè:
  Đây là chiếc bình (thật ra là cái tĩn từng đựng nước mắm Phú Quốc!) rượu quý của ông cố ông xơ để lại. Rượu trong bình được chính tay ông tổ họ Trần cất bằng tinh túy lắng đọng của sương mù nước Anh , lúa mạch của Liên Xô (hồi đó làm quái gì đã có Liên Xô, bố ai dám cãi 🙂 ), men rượu Đức, có pha thêm vài giọt nước sông Dương Tử của Trung Quốc. Nay ông tổ để lại cho con cháu. Phàm chỉ người con trai duy nhất kế thừa quyền trưởng họ là ta đây mới được đụng tay vào, mới được tô vẽ, bồi đắp bên ngoài cho thêm phần xinh đẹp. Tất cả con cháu, chắt chút chỉ được phép ngửi rượu vào Mồng Một Tết nguyên đán khi chính tay người kế thừa là ta đây mở nắp. Đây là lộc ông tổ ban cho con cháu gọi là Mừng rượu-Mừng xuân. Mỗi tháng vào ngày mồng Một con cháu phải có mặt đông đủ để sinh hoạt, học tập truyền thống…rượu quý. Hàng năm, tùy theo phẩm trật, tất cả con cháu phải đóng góp tiền…nuôi rượu gọi là xã hội hóa…truyền thống…cho ta.
  ……
  Hai lão Hồ Thơm, Xanghứng chỉ còn biết há hốc mồm nghe Lang tui phán. Hai lão có ngờ đâu lão Lang Bình tếu táo ở Hang Cua hôm nay lại oai phong dường ấy.
  Sau khi vợ con cháu chắt nhà Lang tui đã tan hàng và xuống nhà dưới, lão Hồ Thơm thì thào: Cụ có thể cho anh em tôi nếm một chút rượu gia bảo được không?. Phen này đi chơi quá lâu, về nhà gấu mẹ có giết đi mà được nếm rượu gia bảo nhà cụ cũng cam lòng.
  Chiều khách, Lang tui trịnh trọng bê tĩn rượu xuống, lấy vạt áo che kín tĩn rượu và nhẹ nhàng đưa tay vào khua khoắng. Trước sự kinh ngạc đến đờ đẫn của hai lão bạn già, Lang tui lôi ra một xấp tiền đô la mới cứng. Cho đô la yên vị trong túi xong, Lang tui mới thì thào bỏ nhỏ:
  Khà khà! Làm gì có bình quý rượu quý. Các cụ tính, không vẽ ra thế tiền đ. đâu mà ăn chơi nhảy múa vợ nọ con kia bồ to bồ nhỏ. Các cụ kín đáo cho. Mụ Lang nhà tôi mà biết, một cái tĩn chứ mười…cái bình mụ ấy cũng đập vỡ, hơ hơ hơ.

 6. Trần says:

  Không kể những quyết sách kinh tế dẫn đến thảm hại Vinashin,Vinalines, TKV…Không nhắc lại Coca Cola hơn chục năm kêu lỗ không nộp thuế trước đây. Chỉ đưa 2 vụ mới năm nay để thấy quản lý kinh tế của Vn yếu đến mức nào.
  1. Thủ tướng đặt câu hỏi về nợ của vàng Phước Sơn (tờ chinhphu.vn)
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác vừa có buổi làm việc tại Quảng Nam chiều 27/9.Sau khi nghe báo cáo tình hình, Thủ tướng đã đặt câu hỏi về tình hình nợ thuế của Cty Vàng Phước Sơn (Tập đoàn Besra) đối với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.
  Mặc dù đào được gần 7 tấn vàng nhưng 2 công ty vàng của Besra VN là Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH vàng Phước Sơn vẫn liên tục kêu thua lỗ, nợ thuế
  Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch Quảng Nam đã trực tiếp báo cáo về khoản nợ thuế gần 300 tỷ mà Cty Vàng Phước Sơn đang thiếu nợ, dây dưa chưa chịu trả cho Quảng Nam.
  Để tạo điều kiện cho 2 Cty khôi phục sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm xử lý các tồn tại của 2 Cty và có kế hoạch hỗ trợ phần đề nghị về gia hạn thu nợ thuế, hụt thu cho ngân sách tỉnh trong niên độ năm 2014.

  2. Metro 12 năm không đóng thuế: Metro đúng, lỗi ở Bộ Tài chính? (Hà Anh /baodatviet.vn)
  Metro làm đúng pháp luật, đúng quy định, lỗ lãi, chuyển giá có lỗi hay không Chính phủ, trực tiếp là Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế phải kiểm tra.
  Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều qua (28/8):… “nên nhìn nhận họ đã làm được gì và hiện nay lỗ hổng trong quản lý của chúng ta là gì … Luật pháp của chúng ta đang là như vậy. Chúng tôi khẳng định rằng, người ta hoàn toàn dựa vào pháp luật, làm đúng theo quy định…”
  Thứ trưởng khẳng định, liên quan tới lỗ lãi và vấn đề chuyển giá, thực sự họ có lỗi hay không thì Chính phủ, mà ở đây trực tiếp là Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, phải vào cuộc để kiểm tra trong 12 năm thực sự có lỗ hay không, lỗ như thế nào.
  Việt Nam chấp nhận và bỏ qua
  Việc Metro hoạt động báo lỗ 11/12 năm kinh doanh tại Việt Nam được dư luận đặc biệt quan tâm sau thông tin Metro chuyển nhượng toàn bộ hoạt động cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) Thái Lan bao gồm 19 trung tâm phân phối và danh mục bất động sản có liên quan, tổng giá trị 655 triệu euro (tương đương 879 triệu USD).

  Nêu quan điểm về vấn đề này, trao đổi với báo Đất Việt, PGS TS Phạm Tất Thắng – Nghiên cứu viên Cao cấp Bộ Công thương cho biết ”Việt Nam cần phải xem xét lại để lấp các khe hở trong luật pháp.Trong suốt 12 năm qua tại sao khi Metro xin mở thêm cơ sở mới trong điều kiện báo lỗ các cơ quan chức năng lại không có thanh tra kiểm tra cụ thể để trả lời dứt khoát là họ lỗ thật hay có chuyển giá? Tôi cho rằng việc không có câu trả lời rõ ràng cũng phần nào có lỗi của các nhà quản lý Việt Nam chứ không phải riêng Metro”.

  Ths Bùi Ngọc Sơn – Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới cũng cho biết, nguyên nhân do Việt Nam đã bỏ qua và chấp nhận tình trạng báo lỗ nhưng vẫn mở rộng đầu tư kinh doanh của Metro nên tình trạng mới kéo dài, cho đến khi báo chí thông tin dư luận mới biết Metro đã ở Việt Nam bao nhiêu năm và thua lỗ như thế nào.
  Theo Ths Bùi Ngọc Sơn, doanh nghiệp nước ngoài cũng có nhiều mánh lới để đạt được tối đa khoản lợi nhuận khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời họ cũng phải nắm đủ những đạo luật từ đó tìm ra những kẽ hở để có thể thu lợi.
  “Chẳng cứ gì Metro, nhiều thứ khác chúng ta đang thua, và hậu quả là họ kiếm lời được nhiều nhưng không để cho chúng ta điều gì
  Đồng quan điểm, ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội siêu thị từng cho biết: cái dại của Việt Nam là không tổ chức điều tra sớm.
  Theo ông Phú, Việt Nam đã mất cả chì lẫn chài khi cùng lúc ưu đãi mời gọi doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này, khiến thị trường của doanh nghiệp nội địa bị ảnh hưởng dẫn đến sản xuất trong nước gặp khó cùng lúc lại không thu lợi cho ngân sách nhà nước thông qua các khoản thuế, vì vậy Cơ quan Thuế Tổng Cục Thuế, thuế địa phương phải chịu trách nhiệm về vấn đề nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.

  “Nó” ăn ốc mình đổ vỏ, nó ị ra rồi mình ”vừa đi” dọn, ”vừa” đổ…cho nhau. Kể ra các ”đồng chí” mình cũng ”khổ”. Chỉ bà phó Đoan là sướng! Trao tay mấy cái bằng giấy, gắn gắn cài cài mấy cái huy chương kim loại đo đỏ vàng vàng xong việc rõ nhàn. Có chút lỡ lời ‘xứ mình dân chủ gấp vạn lần’ thì rút kinh nghiệm sau không nói nữa. Thế sướng rồi, kệ đời! Kệ Tê Pê Pê, khỏi nhức đầu, khỏi mỏi ”con mắt chiến lược”, khỏi thị phi.

 7. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Hiệp định TPP có nguyên tắc là không bên nào được công khai các nội dung đàm phán .Và hiện nay chưa ai biết các bên đã cam kết với nhau những gì. Do đó nếu bây giờ mà nhận định , đánh giá về TPP thì chẳng khác gì các thầy bói mù xem voi cả.

  Tuy nhên vì Bác TC kêu gọi chém gió nhiều vào nên xin phép đoán mò vài chuyện.

  1. Đây là một Hiệp định kinh tế quan trọng bậc nhất của vùng Thái Bình Dương trong nửa đầu TK 21. ( Điều này có người đã nói rồi nhưng vì đồng ý cả 2 tay nên xin đưa vào đây ). Không những thế , đây còn là bộ mặt chính trị tương lai của vùng này.

  2. Điều kiện quan trọng nhất để gia nhập TPP là QG đó phải có một nền kinh tế thị trường tự do đầy đủ ( nói khác là phải là một nền kinh tế tư bản dù đang còn sơ khai ). Đây cũng là điều kiện cơ bản của HĐ Thương mại tư do mà VN đang mong chờ được ký kết với EU. VN hiện nay là một con tàu đứng trước nguy cơ chìm nên TPP hay FTA với EU là cái phao cứu sinh của VN . Hiện VN đang năn nỉ Mỹ và EU cấp cho qui chế thị trường tự do đầy đủ. Cho nên phải thực hiện đúng những gì người ta yêu cầu. Vì vậy hi vọng trong một ngày không xa các cụm từ như : định hường XHCN, quốc doanh là chủ đạo, đất đai là sở hữu toàn dân… sẽ biến mất ở VN. Lại được tự do lập công đoàn, chỉ sợ không có sức mà làm thôi.

  3 Khi gia nhập TPP thì VN sẽ phải chấp nhận sống chung với các nước kia như cùng trong một gia đình , cùng chung số phận. Trong đó Mỹ là anh Hai, Nhật là anh Ba. Gia có gia quy, nhập gia rồi thí phải làm theo lời răn dạy của anh Hai, anh Ba. Đến lúc này thì cái ông đầu hói có tên là Lê nin phải xách khăn gói mà cao chạy xa bay dù cho dân VN không tổ chức biểu tình đánh đuổi. Adieu Mr Lê.

  4. Anh hàng xóm xấu tính phương Bắc cũng không còn tư cách gì nữa để chỏ mồm vào việc nhà của ta.

  5. Dân tộc VN được thực sự ĐỘC LẬP- DÂN CHỦ – TỰ DO – HẠNH PHÚC. Thiên hạ thái bình.

  Đoán mò như thế này nếu đúng thì nhớ có thưởng. Còn nếu mà sai thì ném đá ít ít thôi nha, bà con.

 8. Hà Linh says:

  Em không hiểu gì, nói đúng ra là thế, chứ không thể nói kiểu khiêm tốn là không hiểu lắm về những vấn đề kiểu như TPP. Tuy nhiên, trước khi rời Anh thì thấy ở Nhật cũng đã có những bất đồng về chuyện Nhật có nên tham gia TPP không. Thậm chí ý kiến đối ngược gay gắt. Nhưng hình như là vẫn đàm phán hay sao đó..vì nghe đồn tham gia thì vẫn lợi nhiều hơn hại!!!
  Tham gia vào TPP dù chỉ về kinh tế, thương mại-xuất nhập khẩu đi chăng nữa mà nếu không có những cải cách triệt để về các vấn đề liên quan thì liệu có hiệu quả không? chỉ cần nói đơn giản về các tranh chấp hợp đồng xuất nhập khẩu, các vướng mắc nảy sinh về thanh toán qua ngân hàng, bảo đảm chất lượng hàng xuất khẩu thôi, thủ tục hải quan…mà nếu không có hệ thống pháp luật minh bạch, xử lý nhanh nhạy và triệt để thì chắc sẽ có nhiều ảnh hưởng đến việc tham gia đó. Hơn nữa khi tham gia vào thì VN phải theo luật chơi sòng phẳng, không thể vì tình hữu nghị hay nể nang, dựa dẫm ..nào để bất tuân…
  Hồi còn thương lượng vào WTO cũng thế, những kẻ lạc quan đã mơ hồ một nền kinh tế tươi sáng vô cùng sau khi VN vào đó.,Vậy thì thử hỏi sau bao nhiêu năm tham gia WTO, kết quả đạt được đến đâu? có khác hơn thời chưa vảo WTO nhiều không?
  Thêm nữa một khi những vòng đàm phán TPP mà không có được những chuyên gia tinh thông về các lĩnh vực đàm phán tham gia thì liệu thông điệp để lại cho chính quyền, doanh nghiệp VN sẽ là gì, sức nặng đến đâu. Em đã có dịp tiếp xúc với “chuyên viên” tham gia chuẩn bị, đàm phán cho mấy kiểu thế này nhưng kiến thức thật sự không có, thậm chí làm đến đâu còn đọc tài liệu đến đấy..Ừ thì đọc tài liệu ai chả cần những vấn đề là họ không có kiến thức gốc về luật pháp, về thương mại và hàu như không có thực tế…
  Và nữa, các quốc gia phát triển khác vẫn phát triển như thường dù khi đó chưa có TPP thì sao? vấn đề theo em thì không phải là chuyện tham gia cái nào mà vấn đề của VN là chuyện cơ chế quản lý, hệ thống pháp luật..không thực sự là đòn bẩy để phát huy tiềm năng của người dân mà phục vụ quá trình phát triển kinh tế.
  Đọc tin thấy dự đoán nợ công hay chi chi đó sắp vượt ngưỡng an toàn, chạm mức nguy hiểm..thì có khi lại phải lo toan tính làm sao để vượt qua giai đoạn này chứ đâu có phải là TPP or not TPP?

  • Hùng says:

   Nói chung VN không có 1hành lang an toàn về pháp lý cho các hoạt động thương mại. Vậy các DN VN sẽ gặp rất nhiều nhiều bất lợi trong đàm phám ký kết giao thương.

 9. HỒ THƠM1 says:

  THƯ GIÃN giữa giờ! 😛

  Thấy đề tài Bình và Chuột vẫn còn “hot” nên múa rìu qua mắt… thợ may XangHứng, xào nấu mấy câu cao dao… quắm, phục vụ bà con Hang Cua đang hội thảo “Việt Nam sẽ có TPP?”.
  Chúc ngon miệng, hi hi…!!!

  “Gió” đưa Chú Chuột về Trời
  Cái Bình ở lại chịu lời đắng cay

  Bình ơi có nhớ Chuột chăng
  Chuột về, Chuột nhớ lúc “ăn” có Bình

  Qua … Ba đình, dừng bước trông … Bình
  Bình bao nhiêu chuột, lại thương Dân mình bấy nhiêu!

  Bình ơi thương lấy Chuột cùng
  Tuy rằng khác giống nhưng chung một …giuộc!

  Nhiễu điều phủ lấy giá gương
  Có đánh Ông Chuột phải thương cái Bình!

  Con Mèo mà trèo …lên cao
  Hăm he hỏi Chuột, đi đâu đấy mày?
  Chuột cười, đi chợ đằng tây
  Mua Đô, vàng ký giỗ cha … cái Bình!
  Mèo run… té rớt cái ình
  “Thịt với xương tim óc dính liền ” 🙂 😛

  • Michelle Do says:

   Xin phép được viết lại:

   Bình ơi thương lấy Chuột cùng
   Tuy rằng khác giống nhưng chung một …tùông!

 10. Vĩnh An says:

  Ghét phải dùng các tích Tàu nhưng thôi hãy coi Kim Dung là ngoại lệ, có yếu tố Hongkong mà. Trong truyện “Tiếu ngạo giang hồ” có tích anh cu Đông Phương Bất Bại vung đao tự thiến để luyện thành môn võ công thượng thừa trong Quỳ Hoa Bảo Điển. Từ đấy trở thành dạng ái nam ái nữ.
  Trong bộ phim mới dựng gần đây đạo diễn còn cho ĐPBB yêu Lệnh hồ Xung nữa chứ, thành mối tình tay ba giữa ĐPBB, LHX và Nhậm Doanh Doanh.
  Đọc xong thấy buồn cười, hôm sau phịa với cô người yêu là anh phải tự xử để theo đường võ nghiệp, thầy bảo thế, nếu không sẽ bị tẩu hỏa chết bất đắc kỳ tử. Cô ấy cười cười, Thế à! nhưng tuần sau cô ấy lãng, tránh mặt, tháng sau đi biệt phái vào SG, chắc cô nàng tưởng thật hoặc ghê sợ quá.
  Vung đao tự xử để lo việc lớn, ĐPBB thật đáng mặt anh hùng. Không có gì là không có giá của nó.
  VN đang đàm phán để gia nhập TPP, vướng mắc ở khâu doanh nghiệp nhà nước, công đoàn độc lập, dân chủ. VN yêu cầu 1 lộ trình để thực hiện và Mỹ đang ưỡn ẹo.
  Để đạt được mục tiêu có nhất thiết là phải hy sinh của quí và những thứ tưởng là quí mà không quí không nhỉ ?

  • Vĩnh An says:

   Tích Tàu toàn bịa đặt, chán ! Thôi dẫn tích Việt cho ra vẻ yêu nước : Vua Trần Nhân Tông nhường ngôi cho con rồi lên Yên Tử đi tu, lập nên phật phái Trúc lâm, lo phần hồn, cầu phước cho thiên hạ. Báo hại hơn 100 mỹ nữ cung tần trung thành theo vua lên núi phải tự sát, hay là bị ép, nhảy xuống vực.
   Truyền thuyết nói rằng có 5 nàng rơi xuống suối sâu được dân địa phương cứu thoát chết. Các nàng lấy mấy anh bần nông sinh con đàn cháu đống, truyền nghề dệt vải, nên vùng này con gái rất đẹp và giỏi giang.
   Có lẽ vua Trần Nhân Tông thấy bất lực, rầu lòng với cảnh chuột với bình nên ngài lên núi chăng. Không lo được phần đời thì ra đi để lo việc phần đạo cũng là phải lẽ, hợp với đạo đức ở đời, để lại tiếng thơm cho con cháu. Tham quyền cố vị để đất nước thụt hậu là trọng tội với tổ tiên.

 11. D.N.L. says:

  TPP.là một viên thuốc đắng nhưng …đả tật khi VN.phụ thuộc qúa nhiều vào Tàu cộng về mặt
  kinh tế ! Nếu VN.cải tổ kinh tế như TPP.đòi hỏi thì các nước phương tây vốn đầu tư vào VN.
  nhiều nhất có thể CHO KHÔNG số tiền vay mượn VN.không trả được.
  Thực tế,Tàu cộng chiếm thế thượng phong trong việc xuất cảng hàng hoá qua VN.nhưng hoàn
  toàn chẳng giúp ích gì cho nước ta cả,trái lại còn phá hoại nền kinh tế nước ta và đầu độc cả
  một dân tộc cũng như tàn phá VN.qua những cuộc khai thác tài nguyên bừa bãi,khiến ô nhiễm
  môi trường trầm trọng,gây tác hại đến đời sống nhân dân không biết đâu mà lường !

 12. CD@3n says:

  – xin phép TBT Cuatimes, cho cop/pas đoạn ngắn này :

  (-TT – Quốc hội VN có những đặc thù so với quốc hội các nước, nên đại biểu Quốc hội VN có những điểm khác nghị sĩ nhiều nước. )

  Một trong những điểm khác là cho phép đại biểu vẫn tiếp tục làm công việc hiện tại của họ và chỉ kiêm nhiệm công việc đại biểu mà thôi. Hiện nay, chỉ có đại biểu chuyên trách là làm việc toàn phần mà số này chưa được 30% tổng số đại biểu, đang đề nghị tăng lên 35%.

  Đặc điểm này khiến trên thực tế, đôi khi quyết định, quyết sách của Quốc hội chưa thể hiện ý chí của 500 đại biểu, mà chủ yếu là của các đại biểu chuyên trách, vì họ nắm vững mọi điều, chuẩn bị mọi điều và thuyết phục số còn lại đồng tình với họ. Đây là điều còn bất cập của cơ cấu đại biểu Quốc hội hiện hữu của VN.

  Cũng do cơ cấu này, không thể nói các đại biểu kiêm nhiệm có thể toàn tâm, toàn trí thực thi sứ mệnh dân cử. Bởi anh luôn bị chia sẻ chẳng những thời gian mà cả sức lực, tinh thần cho những công việc khác nhau, thậm chí có lợi ích đối lập nhau.

  Có những người gánh đến 4-5 chức danh, cương vị nhà nước và đoàn thể. Có dành được 30% thời gian cho trách nhiệm đại biểu thì chưa chắc đó đã là 30% thời gian tốt nhất.

  Một bất cập khác, đó là sự xung đột lợi ích. Trong hệ thống chính trị và pháp lý của đại đa số quốc gia, có một nguyên tắc phổ biến là không cho phép tiến hành những hoạt động hay công việc có xung đột lợi ích.

  Nguyên tắc này áp dụng nghiêm ngặt đối với công chức, nghị sĩ, các đoàn thể xã hội, các luật sư, các lãnh đạo công ty tư nhân. Một đại biểu Quốc hội đang là chủ một tập đoàn địa ốc hay thực phẩm sẽ bỏ phiếu như thế nào về dự luật tăng thuế đối với ngành mình?

  Một đại biểu là thứ trưởng, bộ trưởng sẽ chất vấn ra sao đối với một phó thủ tướng phụ trách mảng ngành của mình?

  Một chủ tịch tỉnh thường xuyên được ngân sách trung ương trợ cấp liệu có dám phê phán những sai phạm, thiếu sót về trách nhiệm bộ trưởng Bộ Tài chính, thống đốc ngân hàng hay Thủ tướng?

  Một giám đốc sở y tế sẽ lựa chọn bảo vệ lợi ích của đông đảo cử tri là đối tượng chăm sóc sức khỏe, hay im lặng trước những yếu kém của ngành mình nhằm giữ ổn định và tránh “vạch áo cho người xem lưng”?

  Trong pháp luật về công vụ nói chung và về đại biểu Quốc hội VN nói riêng, pháp luật phòng chống “xung đột lợi ích” hầu như không có hoặc không sát hợp, do đó bất lực trước vô vàn hành vi và quyết định “xung đột lợi ích” đang diễn ra.

  Bởi cho phép một đại biểu “đóng nhiều vai” là cho phép họ đại diện cho những lợi ích khác nhau, nhiều khi xung đột nhau. Ưu tiên cho lợi ích này thì hi sinh lợi ích khác.

  Tôi biết nhiều đại biểu Quốc hội cũng muốn đóng tốt các vai như nhau, nhưng không đủ năng lực, không đủ tâm sức hoặc không đủ dũng khí. Nên có những người hầu như không nói gì, hoặc không bao giờ tham gia ý kiến những đề tài bức xúc, nóng bỏng.

  Trong khi chờ đợi thay đổi luật pháp, những đại biểu đang gánh nhiều vai thì phải ráng làm tròn dù có hi sinh, mất mát, còn nếu thấy không thể thì xin từ nhiệm để người khác làm. Đối với một cán bộ, một công chức, một công dân, đó là cách hành xử có lương tâm nhất.
  ( hết trích, nguôn : TTO, tác giả : Luật sư TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA ( đoàn ĐBQH TP HCM- người đã “lạc lõng’ giữa hội trường họp kỳ trước, khi đ/n ra NQ về biển Đông “không biết có phải của 9-10 đoạn lưỡi con Bò…?!)
  ——————————————
  vào TPP, tại sao không- Why not? hiệp định với EU sắp xong rồi, KT thị trường + đuôi, cuối thê kỷ này sẽ..không có cũng không sao ( ô.Bùi Quang Vinh, bt bộ KHĐT đã nói : mô hình quái đản này làm gì có mà đi tìm…, còn nguyên PTT, GS Trân Phương thì huỵch toẹt : sự lừa bịp và tự dối mình !).

 13. Trần says:

  Theo sự hiểu biết cá nhân, đơn giản TPP mang tính thương mại, liên quan chính yếu đến vấn đề xuất và nhập khẩu.
  Nói về xuất khẩu, được giảm thuế quan, có lợi hoặc càng có thể có lợi nếu VN biết nắm bắt, tận dụng. Được con dao sắc nhưng không biết dùng thì dao cũng cùn. Tuy nhiên, cảm giác đại khái nếu không được “lợi” thì cũng chưa “hại” lắm.
  Về nhập khẩu, hẳn VN rất nhiều bất lợi vì phải mở cửa thị trường mà sức cạnh tranh, kỹ thuật, vốn, trình độ quản lý của các doanh nghiệp trong nước đều rất yếu. Thêm nữa cái đuôi kinh tế ‘định hướng XHCN’ với các tập đoàn kinh tế quốc doanh là chủ đạo lại là môi trường quá tốt cho làm ăn vô trách nhiệm gây lãng phí và tham nhũng. Trong trường hợp này, “hại” là nhỡn tiền. Hàng loạt doanh nghiệp dễ phá sản, thất nghiệp gia tăng.

  Xin có vài câu hỏi liên quan TPP:
  – VN thực tâm muốn vào TPP hay chỉ quan niệm đó là “trò chơi” cho tỏ mặt tiên tiến anh hào?
  – Vào TPP thực sự có lợi cho ai? Cho quốc gia ? Cho nhóm lợi ích đủ kiểu đủ màu sắc?
  – Tại sao VN đang phải vận động theo kiểu xin xỏ các nước công nhận kinh tế VN là nền kinh tế thị trường nhưng không dám nói động đến định hướng XHCN với người ta?
  – Đã có tổng kết toàn diện nào cho thấy VN đã tận hưởng và phát huy những lợi thế khi vào WTO?
  – Liệu lãnh đạo VN và những người trực tiếp tham gia TPP thực sự có đủ trình độ học vấn,hiểu biết bài bản hoặc đủ bản lĩnh tập hợp các “tinh hoa trí tuệ” trong và ngoài nước để đàm phán?
  – Anh quốc khi gia nhập EU tranh cãi rất ghê, liệu VN có cần trưng cầu dân ý việc vào TPP?

  Các GS Thayer, London… đã diễn giải những cơ hội, lợi ích dài hạn vv… thì biết vậy. Hiềm nỗi phàm dân chứng kiến dai dẳng cái cảnh mình gần bốn chục năm không làm nổi ốc vít nên cứ thấy mung lung xao xuyến.

  Thôi thì, đồng thuận ”vào TPP là yêu nước” cho xong chuyện!

 14. CD@3n says:

  – trong khi nền KT đang ‘xuống dốc không phanh” và thật thảm hại, đến ngài 4S, tiếp xúc với cữ tri Q4 ( sau Q 1), phải thốt lên : “bội chi đã chạm NGƯỠNG AN TOÀN”, thì ngài X, cầm trịch “kinh tế” vẫn đang mải miết “công du châu Âu”, và tại cuộc họp của bộ GDĐT với tỉnh Lai Châu, ô. Bí thư và CT tình này “coi như là điếc”, đê nghị BT BGTĐT ủng hộ tình 12.000 tỷ đồng, nhằm “nhiêu mục tiêu’ đổi mơi và cải thiện tình hình GD “tỉnh nghèo vùng sâu vùng xa”…( trong khi tổng kinh phí hỗ trợ GD các tỉnh miền nui từ NSNN chỉ là 3.400 tỷ…!!!).
  – phần này dành riêng cho GSTS Dove ( nhân tài đã bị “bạo hành tinh thần…” trong cuộc hôi thảo khóa hóc..), phó tướng HTH vừa kiểm tra thi công kinh quan bố chánh, v/đ nan giải khẩn thiết là thiếu cát đê thi công 2,4 km đệ chắn sóng cao trình hơn 5 m, phục vụ cho việc tầu cập bến cấp than cho nhà máy điên Duyên Hài…cục trường cục hàng hải đê nghị nâng công xuất khai thác cát của các mỏ lên 1 tr m3/ngày, đê có thê cấp khoảng 10.K m3/ngày cho công trình…nêu k, sẽ phải nhập cát từ Cambodia..( cho dù giá mua cát cao, lỗ nhưng nhà thầu vẫn vì quyết tâm chình trị, ngậm hơi uống nước lavie để làm ..!).hồi làm cẩu CTho, mua cát từ xứ chùa Tháp, gâu múc cát đổ vào xà lan, tới 30% là nuoc` lõng bõng chẩy lại vê sông, nhưng tiền trả thì vẫn tính là CÁT…GSTS Dove chuyên về cộng trình thủy, hẳn rành rẽ chuyện này, xin ngài bình luận hộ, mà chỉ dưới cái nhìn pro sciencess and technology, hông có pro mác le mao và anh Ba phụ bêp nay thành tấm gương học tập và làm theo…( mùa này trong Nam là mùa gió chướng, xây đê chắn sóng thê “lào”, haha…huhu, đổ tiền ra sông biển…là cái chắc rùi?!).

  • Dove says:

   Dove đã tham gia hội nghị Diên Hồng rồi. Cục trưởng Vương Đình Lam đã tuyên bố: “Chỉ còn mỗi bác Dove thôi. Thời gian đã hết vậy hẹn bác vào dịp khác.”

   Thế rồi có dịp khác thật.

   Ông GSTS Đào Xuân Học, Thứ trưởng Bộ NôngDân, sau khi đi thăm dự án thế kỷ Saemangeum của Hàn Quốc về, vén tay áo đề xuất dự án tuyến đê biển đa năng dài 36km bịt kín hai vịnh Gành Rái – Đồng Tranh để chống lụt cho Thành Phố HCM, tiện thể chống luôn cả biến động khí hậu, làm đường cao tốc nối liền Vũng Tàu – Gò Công và phát triển bất động sản.

   Dove nhìn vào danh mục, thấy có ghi “Thành phố khoa học”, mừng cho đồng bọn ở Thành Phố, nhưng lo sốt vó cho ngân sách, lo cho đường hàng hải bị bít, lo cho vô số những bất cập khi phải xây các âu tầu, lại còn miên man nghĩ đến Hai Lúa, đến môi sinh vùng cửa biển Miền Tây, rồi đang đêm thảng thốt vỗ gối ưu tư về ảnh hưởng lan tỏa lên hệ thống sông Vàm Cỏ – Đồng Nai.

   Cả HN sôi sùng sục trong vòng gần 2 năm. Thế rồi nhờ trí thức đàn anh GSTS Nguyễn Ngọc Trân ăn nói ôn hòa đầy thuyết phục, Bộ KHCN bật đèn xanh dự chi 30 tỷ VND cho nghiên cứu. Thế là Dove lại được mời đi dự hội thảo. Rút kinh nghiệm ôn hòa, Dove im lặng ngồi nghe đến tận gần cuối mới rụt rè giơ tay phát biểu:

   – Dove tôi tài hèn sức mọn ko dám đóng góp ý kiến gì, chỉ đạo thì lại càng không. Chỉ một lòng thiết tha đề nghị các GSTS và Bộ KHCN đèn giời xoi xét hậu quả do nôn nóng vượt Hàn nên bỏ con săn sắt 30 tỷ VND để câu con cá mập 80 ngàn tỷ VND (khoảng 5 tỷ USD, theo thời giá lúc đó).

   Tiếc rằng đèn giời tuy rất sáng, nhưng lại treo quá cao nên ko soi được đến góc tối của con săn sắt chứ chưa nói gì đến việc xuyên thủng màn đêm bao trùm lên con cá mập. Thế là quyết định nghiên cứu được ra đánh rụp.

   Hữu xạ tự nhiên hương nên Dove cũng được mời tham gia một đề tài nhánh. Bác Chủ nhiệm tận tình, tớ với cậu tỷ mẩn phân tích SWOT nhé. Dove ko dấu nghề nói hết W và T (Weak & Threat), rồi chốt lại:

   – Chả nhẽ nghiên cứu để kết luận là ko nên làm à?

   Bác chủ nhiệm nhe răng vàng khè vì thuốc lá và kháng sinh tetracyclin rồi nói:

   – Tớ cũng cho là như vậy. Nhưng vẫn bảo lưu 2 quan điểm 1) Tiền trên trời tự nhiên rơi xuống chẳng nhẽ ko xài. Họa có điên và 2) Biết đâu có giải pháp hay.

   Rất khéo, nhưng Dove vẫn ko tham gia, lại còn bỏ công viết phản biện gửi đến các cơ quan chức năng. Có một số ý đươc UBND Thành Phố sử dụng làm cơ sở để không ủng hộ dự án. Tuy nhiên, một xu nhỏ để nuôi chất xám cũng ko được.

   Bỏ cơ hội thu nhập thêm thì lấy chó đâu ra tiền mà cho con đi học Tây như tin đồn trên mạng. Chỉ khổ cho con gái, có bố dại nên phải thức đêm thức hôm viết essay săn học bổng.

   (Nhớ lại một thời mà những dự án đột phá như Bô xít, đường sắt cao tốc, đường sắt đô thị, kênh Quan Chánh Bố v.v…đã ra đời như thế đấy)

   • CD@3n says:

    nói thầm cùng bác Dove, bác com thê này, Ai k yêu mến bác, chỉ có là thằng…”điên”, thương bác, một người tài bị “bỏ qua”, và qua câu chuyện của bác, càng thấy thêm cái “đỉnh cao chi phèo” từ cấp phường xã (2,5 triêu công bộc), tới các cấp quận huyện và TW ( 0,5 triêu ông bà cô cậu trong đó có 30% vô tích sự)…bravo bac Dove long live !

 15. Cái rồng says:

  Em cảm giác sau việc ra nhập WTO thì TPP hiện đang chỉ là một động thái PR và là lá bài 9 em được đưa ra để có phiếu trong đợt bầu Hội đồng bô lão sắp tới. Có mấy lý do:
  – Các phương tiện đều nói VN hưởng lợi tham gia TPP, đúng vậy. Nhưng thử hỏi các DN VN được hưởng thế nào, rồi nhận biết về TPP thế nào để có kế sách chuẩn bị nguồn lực, vật lực … cho cuộc chơi đó ? Có lẽ cũng không khác gì như hồi vào WTO. Các DN chỉ hiểu nguyên lý chung, còn cụ thể thì biết rất ít. Thực sự rất nhiều DN nói rằng TPP có lợi thế này thế kia … nhưng thực chất cũng là phát biểu cho có, còn thực chất có rất ít DN (theo cá nhân em) hiểu biết kỹ về TPP và có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ. Và vì vậy sau bao năm vào WTO chúng ta vẫn thấy cái lợi ích mang lại hình như vẫn quá nhỏ bé so với kỳ vọng được tuyên truyền khi chúng ta bắt đầu bước vào.
  – Dù VN có thể được hưởng “qui chế” áp dụng một số điều khoản chậm hơn so nước khác. Nhưng thực sự một số điều khoản đó là ko dễ dàng với cơ chế của chúng ta hiện nay. Mà để đổi thay đáp ứng được một số điều đó ko hề đơn giản và làm ngay. Vậy điều đó được thực hiện trong bao lâu: 5 năm, 10 năm hay lâu hơn ? Và các nước có chấp nhận thời gian đó ? Hoặc chúng ta có thể làm được trong thời gian đó ? Hoàn toàn khó khăn. Chỉ cần nhìn vào cách chúng ta xây dựng luật lệ, văn bản hướng dẫn …. thôi đã thấy nhiều “lợi ích nhóm” trong đó. Luật ra đời chưa bao lâu đã phải sửa, hiệu chỉnh.
  – Các chủ trương chính sách cần được tiến hành để đón chào làn sóng TPP sắp đến đã được tiến hành thế nào ? Sản phẩm có xuất xứ về nguyên liệu SX từ các nước TPP được ưu đãi, nhưng thử hỏi ngành dệt may, da giày của chúng ta cho đến nay vẫn nhập gần 90% từ bạn tốt và nhiều nước ko trong TPP. Và chúng ta vẫn đang tự hào về con số xuất khẩu đó, còn việc xây dựng vùng nguyên liệu …. vẫn chỉ là trên kế hoạch, giấy tờ

 16. Ping says:

  Báo Lao Động dám đăng 1 bài trang nhất có dòng bảo vệ Giám mục Ngô Quang Kiệt, dù không chỉ rõ tên nhưng cũng đã là tiến bộ.

  “Người Hàn Quốc có thể kể tên những thương hiệu nổi tiếng thế giới của quốc gia họ như Samsung, Hyundai, LG. Người Nhật kể không hết thương hiệu nổi tiếng vì quá nhiều, như Toyota, Honda, Mazda, Suzuki, Sony… Cho nên, những công dân cầm tấm hộ chiếu Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ không bị kỳ thị, coi thường. Vậy mà khi có người phân tích điều này để đánh thức lòng tự tôn của người Việt Nam thì bị chụp mũ là coi thường đất nước, xúc phạm dân tộc”

  Lao Động nói thế này không biết VTV lấy gì để che mặt nhỉ?

  http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/con-oc-vit-bao-bi-va-tam-ho-chieu-257340.bld

 17. NôngDân says:

  Việt Nam được gì khi có TPP???
  + Sau hơn 20 năm đối mới, nền kinh tế VN tăng trưởng chủ yếu nhờ vào xuất khẩu khoáng sản thô; bán dầu; kiều hối; và vay nợ quốc gia mang vào đầu tư công kém hiệu quả. Thậm chí vay nợ để tiêu dùng cho tập đoàn băng đảng. Hiện nay nguy cơ vỡ nợ quốc giai là đã hiện hữu, thu không đủ chi, các khoản vay đến hạn phải trả đang lớn dần …
  + Lúc này cả BÌNH lẫn CHUỘT đang hoang mang cực độ như con rùa khi bị tấn công đầu rụt lại, con đà điểu khi sợ hãi chui đầu xuống cát. Chính phủ thì đang tìm cách xoay sở mong đảo nợ và xù nợ. Đảng thì đang hoang mang, vì “hết tiền hết đảng”. Thằng Dân thì còn mỗi cái khố cướp nốt của nó là đốt nhà, thì cả BÌNH và CHUỘT ra tro.
  + Còn về cái TPP, không ai phủ nhận lợi ích của nó trong việc luân chuyển hàng hóa giữa các nước, do hàng rào thuế quan, hạng ngạch nhập khẩu, hay các biện pháp ưu đãi hàng nội địa được dỡ bỏ. Nhưng VN hiện nay ngoài hạt gạo, mấy con cá, con tôm, vài mặt hàng ra công quần áo, dầy dép. Thử hỏi giá trị tăng thêm là bao nhiêu khi hàng rào thuế quan vào các nước tham gia hiệp định được gỡ bỏ?.
  + Có chăng VN hy vọng, được vào TPP thì sẽ tạo ra làn sóng đầu tư nước ngoài mới, có thêm tí nguồn thu từ “tạm nhập – dán nhãn – tái xuất” cho TQ. Hơn nữa tạo ra một “rừng mơ” để an lòng BÌNH, CHUỘT và bộ phận người dân!. Nhưng là đang “mơ giữa ban ngày”!.
  +Tóm lại: Với các nước có nền kinh tế thị trường, dân chủ nền kinh tế; có tự do ngôn luận thực sự; quyền con người được tôn trọng. Ở các nước này có TPP thì nội lực quốc gia sẽ nhanh chóng tự điều chình để tận dụng những lợi ích mà TPP mang lại. Chắc chắn sẽ không mang lại lợi ích gì ở cái nước vệc đéo gì cũng phải loay hoay “định hướng”.!

 18. HỒ THƠM1 says:

  TÀO LAO THƯ GIÃN
  http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/202207/tai-sao-kim-jong-un-lai-phai-chong-gay-.html

  Lãnh tụ vĩ đại, Đại Nguyên soái Cu Ủn Bắc Triều mất tích hay ở đâu thì cũng không ảnh hưởng gì đến việc…”Việt Nam sẽ có TPP” hay không, nhưng nay… “Cu đi rồi Cu lại về” nên có cái để thư giãn, khi hội thảo “gay gắt” về việc “Việt Nam sẽ có TPP” hay không?

  Hôm trước Cu Ủn đi, ông nhạc sĩ có bài… tiên tri cho “mất mát đau thương” này:

  Giờ này anh ở đâu?
  Kangdong gió núi biên thùy
  Giờ này anh ở đâu?
  Wonsan hỏa tuyến địa cầu
  Giờ này anh ở đâu?
  Dưỡng thương hay quản chế u sầu ?
  Anh ở đâu? ú u ù … Anh ở đâu?
  Anh Ủn ơi! Anh ở đâu?
  Dù rằng anh ở đâu, Anh ở đâu, vẫn yêu anh hoài
  Vẫn yêu anh hoài, yêu suốt đời …

  Trên đường ta bước chung đôi
  Xây dừng Chủ Nghĩa Xã Hôi
  Ú u ù…. Anh Ủn ôi!
  Anh ở đâu? ú u ù … Anh ở đâu?

  ***
  Hôm nay Lãnh tụ Cu Ủn trở về và xuất hiện, trở thành… Cụ Ủn, vì chống gậy cà thọt như ông già!

  Nhạc sĩ Hồng Phúc có bài …tiên tri cho sự kiện trọng đại này:

  Mai kia Anh trở về, anh trở về…
  Dẫu rằng … dẫu rằng không còn vẹn như xưa
  Dù Anh trở về tay ôm nạng gỗ…
  Dù anh trở về bằng chiếc xe lăn…
  Hoặc anh trở về bằng chiến công đầy
  Tình em vẫn chẳng đổi thay…
  Ú u ù…. Anh Ủn ôi!
  😛 :mrgreen:

  Yêu biết mấy nghe con bập bẹ
  Tiếng đầu lòng con thỏ thẻ Joshua Wong 😛

  • NôngDân says:

   + Ủn ỉn sẽ mang tật suốt đời, vì nó là “Lãnh Tụ Vĩ Đại” bị đau tí mắt cá chân trạm xá quê Nông dân chữa không quá một tuần là khỏi. Khổ lỗi chữa bệnh cho Ủn ỉn phải thông qua Bộ chính trị. Bố thằng bác sỹ nào dám chữa cho Ủn ỉn, đau tí cáu lên Ủn ỉn nó sử tử cả nhà
   + Vì thế Nông dân tớ mới nói rằng thằng này sẽ mang tật suốt đời.

   • HỒ THƠM1 says:

    Không chữa cho “ló”, ló cũng “sử tử cả nhà”. “Đang chửa” cũng chết mà không chữa cũng chết, hu hu…!!!
    Chỉ còn cách đi … học văn cho bớt sai chính tả và ngữ pháp mà làm bác sĩ để khỏi bị … “Đứt mạch máu lão” như Dì Tiến nói thui. 😥

    • NôngDân says:

     + Già rồi học văn vẻ là không vào!. Đang kiếm “thư ký” để sửa chính tả!!!.

 19. NGUYỄN VĂN says:

  Nước Nam lắm chuột nhiều bình
  cái ở cung đình, cái ở địa phương
  Chuột to chuột nhỏ một phường
  một đàn một lũ bất lương bất tài
  Của Giang Sơn vừa xài vừa phá
  Đến hôm nay tàn tạ Non Sông
  Nợ cha lại đẻ nợ con
  Ôi thôi biển cạn, núi mòn còn chi
  Vào TPP không phải đi dự tiệc
  chén xong rồi mang hết về ta
  Còn bình còn lũ lâu la
  chuột vàng chuột đỏ, Nước Nhà còn suy.

 20. NGUYỄN VĂN says:

  Trong tình trạng hiện nay thì không thể quả quyết VN vào TPP là tốt. Khi còn có một bộ phận có thực quyền, đầu thì ở TQ, chân tay tại VN, thì sau khi vào TPP một thời gian , mới có thể có cơ sở để đánh giá. Nhưng có thể thấy trước rằng, vượt đại dương bằng thuyền buồm thì chỉ có cách nhờ tàu lớn kéo. VN giống cái thuyền buồm mà ông chủ tàu đang mải mê tụng kinh Mác Lê.

 21. huu quan says:

  Việt Nam vào WTO năm 2007 thì bị liền quả khủng hoảng kéo dài từ 2009 cho đến mãi hôm nay vẫn còn chưa hoàn hồn. Doanh nghiệp NN thì thua lỗ triền miên, doanh nghiệp tư nhân thì chết như ngả rạ. Lạm phát tăng cao, nợ xấu đạt đỉnh, đời sống dân càng ngày càng đi xuống. Nếu vào thêm cái TPP nữa thì eo ui, chắc là toàn dân sẽ “Có việc làm ổn định như bán vé số, đánh giày hay ra chợ người đợi khách”.
  Việt Nam hiện nay đang như con thuyền ba lá đang quanh quẩn ở cái ao làng, được chỉ huy bởi bằng mấy ông trưởng thuyền chỉ giỏi chém gió ăn tiền, giờ phi ra biển lớn thì chỉ cần một cơn sóng nhỏ dạt dào là cũng….ụp.

 22. Tịt Tuốt says:

  Về vụ TPP, trong các nước tham gia hiện nay thì VN ta là khác biệt hẳn: sở hữu hệ thống tham nhũng toàn diện và chặt chẽ. Cho nên, những số liệu tính toán về tăng trưởng kinh tế VN nếu tham gia TPP rất khó mà chính xác. Nếu đối chiếu vụ WTO thì vụ TPP lần này chắc cũng không khác gì mấy.

  Nói sơ qua vài chi tiết để các bác có cơ sở mà…chém gió. Tham gia TPP thì có nghĩa là VN – võ sĩ hạng ruồi cũng phải đấu ngang ngữa với những võ sĩ cường quốc nhà nghề như Mike Tyson. Nghĩa là luật chơi cũng phải công bằng trong mọi lĩnh vực. Trong đó có 3 lĩnh vực khác biệt lớn so với WTO và ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế là:
  1) Thương mại hàng hóa: bao gồm giảm hàng rào thuế và mở cửa đầu tư.
  2) Đầu tư công: nhà thầu nước ngoài được cạnh tranh bình đẳng các gói đầu tư công
  3) Sở hữu trí tuệ

  Không thể hiểu nổi làm sao có một nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt như thế mà không có tự do báo chí. Sàn chứng khoán không thể tồn tại nếu thông tin kinh tế không trung thực và được định hướng bởi ai đó.

  TPP quan trọng đấy, nhưng giữ vững sư độc quyền toàn trị trong mọi lĩnh vực từ chính trị đến kinh tế quan trọng hơn???. Không có cải cách chính trị; với nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa và sở hửu hệ thống tham nhũng và toàn diện, VN sẽ thành như thế nào chỉ có Chúa và BCT mới biết được.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Tịt Tuốt đã đi đúng hướng, rất biện “trứng”.

   Chừng nào còn cái đuôi định hướng thì có vào TPP cũng khó thành Nhật hay Singapore. Đây là thời cơ hiếm có để thay đổi chính mình, đừng đi theo lối mòn.

   • Tịt Tuốt says:

    he he…cần phải sửa lại nội thất thôi. Nhà cấp 4 mái thủng lổ chổ lắp máy lạnh thế quái nào được; khăn xếp, áo the lại có cái cà vạt thì ngẫn bỏ xừ. 😆 🙄

  • Xôi Thịt says:

   Chúa lắc đầu: Ta cũng chịu, hỏi cái BTC kia xem sao 😀

   BTC cười giả lả Bọn tao mà biết thì nói làm quái gì, lão Tịt vu linh tinh. Các đồng chí đâu, dùng cái điều bao nhiêu đấy phạt lão mấy roi cho ta. Gọi ngay đồng chí Lý Thông ra đối phó xem lão Tịt còn tịt được nữa không.

   😀

  • Dove says:

   Vị vua của nước yếu mà Dove thích nhất là Việt Vương Câu Tiễn. Chuyện như sau:

   Bị Phù Sai đuổi đến, bao vây Cối Kê. Câu Tiễn hỏi kế Phạm Lãi. Phạm Lãi khuyên ông dùng lời lẽ khiêm nhuợng, lấy lễ hậu để lấy lòng vua Ngô; nếu vua Ngô không chịu thì phải thân hành đến hầu hạ.

   Câu Tiễn nghe theo, bèn sai đại phu Văn Chủng đến cầu hòa với Ngô. Phù Sai sắp ưng thuận thì Ngũ Tử Tư can không nên theo. Văn Chủng trở về báo với Câu Tiễn. Câu Tiễn muốn giết vợ con, đốt của cải châu báu, xông ra đánh để chịu chết. Văn Chủng ngăn Câu Tiễn nói:

   Quan thái tể của Ngô tên là Bá Hi là người tham lam có thể dùng lợi để dụ dỗ. Xin nhà vua cho tôi lẻn đến để nói với ông ta tấu lên Phù Sai cho Câu Tiễn đầu hàng để tính kế lâu dài.

   Câu Tiễn đành phải nghe lời khuyên, sai Chủng đem gái đẹp, của quý lẻn đến đưa cho Bá Hi. Bá Hi nhận của quý, thưởng thức gái đẹp rồi nói giúp với vua Ngô. Phù Sai nghe theo, cho nước Việt đầu hàng.

   Nước Việt không bị tiêu diệt, nhưng Câu Tiễn phải dâng người đẹp Tây Thi, rồi bị bắt về nước Ngô. Ông phải chịu bao khổ nhục, bị mạ lỵ như cẩu khuyển, lại còn phải “tự nguyện” nếm phân của Phù Sai. Thế nhưng ông vẫn ráng chịu, để nước được yên bình và ngày lại ngày vẫn nằm gai nếm mật tính kế diệt Phù Sai.

   Sau ba năm, được Phù Sai tin và mở lòng phóng sinh cho về nước, thế là Câu Tiễn và Phạm Lãi chủ trương đổi mới – có thể nói rằng ko ngoài những điều mà tư tưởng Hồ Chí Minh đã tiên liệu hiện nay. Nhờ vậy, kinh tế chấn hưng dân giàu nước mạnh thế là đến lúc thực thi kế sách bình Ngô phục hận. Sau 3 lần đánh nước Ngô, đến lần thứ 4, tháng 11 năm 473 TCN, quân Việt đại phá quân Ngô. Ngô Phù Sai sau nhiều lần bại trận không còn khả năng kháng cự, xin quy phục như nước Việt trước đây. Câu Tiễn định chấp nhận nhưng Phạm Lãi can không nên. Vì vậy Phù Sai phải đâm cổ tự sát.

   Than ôi, hùng hổ như HồThơm1, lại được quân sư Tịt Tuốt đang trong hạn tẩu hỏa nhập ma thì làm sao mà sánh được với Phù Sai và Phạm Lãi. Còn hai lão ấy thì cái họa nước mất nhà tan còn sờ sờ ra đấy.

   Vả lại, Việt Vương thời nay, chữ nhẫn đeo đầy mình, nhưng tiếc rằng ko có ai đáng làm Phàm Lãi phò trợ. Giá mà có, thì Dove toàn tâm ủng hộ khổ nhục kế, thậm chí phải mang Bà Tưng đi cống thì Dove cũng OK.

   Ghi chú:

   – Ko có thời gian nên đã đạo văn một đoạn dài trong Wiki, mặc dù thừa biết tự viết sẽ sát ý hơn;

   – Gai là gai bồ kếp – đâm đau lắm, mật là mật cá chắm – đắng ghê người, chứ ko phải là vải gai êm ái mà Snowlion dùng để may quần tà lỏn cho Dove hay mật mía để làm kẹo Cu Đơ;

   – Nước Việt thời nay theo chế độ quân chủ tập thể, vì vậy Việt Vương có thể ứng với BCT.

   • Mười tạ says:

    Có hàng ngàn ông như Câu Tiễn, nhưng nhục quá mà bỏ của giữa chừng rồi. Những ông thất bại thì chẳng ai ghi sử, mà có ghi cũng chẳng ai đọc, ai nhớ, hihi

    • Dove says:

     Thế nên đã viết:

     Việt Vương thời nay, chữ nhẫn đeo đầy mình, nhưng tiếc rằng ko có ai đáng làm Phàm Lãi phò trợ.

   • Dove says:

    Hóa ra hối lộ gái đẹp là một tục lệ tao nhã của nước Việt đã xuất hiện chí ít từ 500 năm trước công nguyên. Nói là tao nhã bởi vì nuôi gái đẹp bằng cao lương mỹ vị rồi bỏ ít công lựa lời tuyên huấn cho họ rằng chẳng ai cống gái xấu chân khèo mắt lác cả bởi vậy được cống là đặc quyền và là bổn phận vinh quang của gái đẹp thế là OK.

    Đáng tiếc là Dove biết được thì quá muộn, nếu ko đã cắn răng dùng khổ nhục kế chạy chức để làm quan to đến mức được tiêu chuẩn cống gái đẹp.

    • Mười tạ says:

     Cụ còm kiểu này coi chừng chị Ngự Bình đấy 🙂

    • Dove says:

     Ố la la!

     Những mong chị Ngự Bình đứng ngoài cuộc. Chuyện đàn ông mà.

    • xanghứng. says:

     Giả sử như Dove biết sớm, rồi “cắn răng dùng khổ nhục kế chạy chức để làm quan to đến mức được tiêu chuẩn cống gái đẹp”.

     Giả sử Dove giỏi che đậy như những quan to nhận vật cống là gái đẹp và nhiều thứ đồ đắt tiền khác thì cũng vẫn còn phải bàn đến Khả Năng sử dụng có hiệu quả những vật đó, nhất là đối với Gái Đẹp !

     Ô là la…

    • Dove says:

     Xin chị em đừng tin Xang Hứng. Dẫu ko đẹp thấy Dove phải tránh xa, kẻo mang họa vào thân còn Dove bị hốt vô khám.

   • TC Bình says:

    Việt Vương Câu Tiễn ngày xưa nằm gai nếm mật để nuôi chí phục hận. Việt Vương Câu Kéo ngày nay ngồi gai (Guide= có đứa lo liệu, sắp xếp cho tiêu chuẩn cao cấp mọi nhẽ…) nếm mật (much= nếm rất nhiều thứ của ngon vật lạ trên đời…)
    So sánh thế quái nào được cụ Dove hỡi!

   • Tịt Tuốt says:

    Lão Tịt không biết làm sao cho dáo sư Dove bỏ cái tật chắp vá một mớ thông tin nửa vời lùng bùng để đi đến một kết luận rõ ràng như đúng rồi tôi biết rồi. Dáo sư Dove cứ “ị” đây một cục…kiến thức, xong lại sang bên kia “ị” ở kia thêm cục …kiến thức nữa, Khi “lỏng”, khi ”đặt”, cái vị ” ỉa-Động, ỉa-Tây” kiến thức chả ăn nhằm gì đến vấn đề đang bàn loạn, thấy điều gì tốt là cố gắng nhét “tư tưởng Văn Ba” vô cho vừa. Dove Dáo Sư này….khi không thấy người ta phản biên do “im lặng…suy nghĩ Dove đang nói gì thế”, thì cụ ta “chột dạ” , nóng ruột nổ lực “ải chĩa “ ào ạt, hàng loạt khiến cái topic thối um lên!…

    Lão Tịt thì nghĩ thế này, cụ Dove mà nói đúng, dù không thích Tịt cũng phải tâm phục khẩu phục cúi đầu lắng nghe. Dove dáo sư mà nói sai, dù Tịt có thích những kiến thức cụ Dove góp nhặt vớ vẩn linh tinh, Tịt cũng buộc phải bảo thôi thôi cụ Dove nghỉ đi cho khỏe, tranh luận chứ không phải đánh zắm rong mà không cần giai điệu chỉ cần gom rác với cảm tính và lực xịt mạnh rồi cứ thế mà xối xả.

    Thật là hồng phúc cho dân tộc VN được chăn dắt bởi “Việt vương” BCT với quân sự quạt mo Dove dáo sư chỉ bày bắt chước Việt vương Câu Tiễn nên “chịu bao khổ nhục, bị mạ lỵ như cẩu khuyển, lại còn phải “tự nguyện” nếm phân của Phù Sai(@Dove)” tàu phù.

    TPP who care, “nếm phân” ok thôi! Ngày xưa Sở Bá Vương Hạng Võ nhẫn nhục luồn trôn để rồi dựng nên nghiệp lớn. Ngày nay theo chỉ bày của quân sư quạt mo Dove thì việt vương BCT cũng nên chịu nhục “nếm phân phù sai” để giử chặc nghiệp lớn, đó là sự nghiệp tòan trị với những là “Vĩ đại…Tối cao…Duy nhất…”, một “sự thật bất di bất dịch” trong xã hội độc Đảng. 😆 🙄

    • HỒ THƠM1 says:

     Mô Phật! Cụ Sở Bá Vương Hạng Võ mà nghe Đại sư bảo ổng “nhẫn nhục lồn trôn” như lão “xì ke” Hàn Tín là ổng chặt đầu đại sư như IS chặt đầu phóng viên đới! Hi hi…!!! 😛

    • Dove says:

     “Ngày xưa Sở Bá Vương Hạng Võ nhẫn nhục luồn trôn để rồi dựng nên nghiệp lớn.”

     Biết ngay là lão Tịt đang vướng hạn tẩu hỏa nhập ma mà.

     Dove châm chước cho hanh vi giữa thanh thiên bạch nhật khua lưỡi dài chín tấc (có nhẽ là chín khúc) ngang nhiên dìm hàng lý luận của Dove. Cũng bỏ qua luôn vụ “mắt cặp bà là tóe” nhìn ai đó hóa Dove.

    • Vĩnh An says:

     Hàn Tín xưa lòn trôn có 1 lần, tiếng để ngàn năm, may mà tìm được minh chủ để thỏa chí.
     Các Hàn Tín ngày nay lòn trôn hơi bị nhiều lần, từ Thành Đô tới Sangri-la mà vẫn chưa định hướng được “minh chủ”.
     Thôi thử vào TPP xem may ra, không thì tiếng thối để ngàn năm

    • HỒ THƠM1 says:

     Cụ Hàn Tín ngày xưa, với tư cách cá nhân, chịu luồn trôn để nuôi chí lớn, tìm minh chủ, cũng đáng để học tập và làm theo, còn các Cụ “Hàn Tín” thời@ của ta luồn trôn để nuôi…bản thân, gia đình và ghế cao, tìm …ông chủ.
     Bên thơm bên thúi. Khác nhau trời vực đấy ạ!

    • PVNhân says:

     * Hàn Tín luồn trôn tên đồ tể sau này thành danh, cuối cùng cũng chết bởi kế độc phụ nữ. Việt Vương Câu Tiễn nếm phân dựng lại cơ nghiệp nhưng kẻ sĩ bỏ đi, bởi nhận ra vua có tướng mặt dơi tai chuột, cùng chịu gian lao nhưng không thể chung hưởng phú quý. Nước Việt sau cũng điêu tàn…
     Vua Nhân Tôn dựa sức mạnh toàn dân, họp hội Diên Hồng. Lại thêm quyết tâm và tài năng của Thái sư Trần Thủ Độ, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn… nên ba lần thắng giặc. Thời đại nhà vua là một trong những thời hưng thịnh nhất của nước Việt…
     Còn VN ngày nay, đào đâu ra nhân tài hào kiệt??? Vận nước điêu linh cũng chỉ vì cơn mê cuống, khư khư ôm cái bình tưởng rằng quý giá, ngờ đâu chỉ là rượu mê cháo lú…

 23. Dân gian says:

  Đọc kỹ bài thì thấy Trung Quốc có lợi là chính, Việt Nam cũng có lợi nhưng chỉ là “theo đóm ăn tàn” thôi khi Việt Nam vào được TPP.

  Ban lãnh đạo Việt Nam còn lệ thuộc vào Trung Quốc quá nhiều, không dám làm Trung Quốc mất lòng dù nó đã gây bao chuyện với VN, hay nói như lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh là “rất sợ Trung Quốc”. Do đó họ “cử động” của lãnh đạo VN cứ như là bị điều khiển từ xa, như một con rối. “Loa Đảng” nói nhiều về việc VN tích cực tham gia đàm phán hđ TPP nhưng nào có thấy tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân và các doanh nghiệp nội địa cần phải làm gì, chuẩn bị ra sao để sẵn sàng khi hđ được ký kết? Do đó tôi có cảm tưởng VN đàm phán cho ai ấy chứ không phải cho chính nhân dân VN. Khi đọc bài này thì thấy rõ họ đàm phán cho Trung Quốc.

  Khi mà tập đoàn cầm quyền được chính lãnh đạo của nó ví đó là bầy sâu, lũ chuột, ăn không chừa thứ gì của dân, được che chắn bởi “bình quí”, không nên đánh nếu vỡ bình thì điều này có thể hiểu được.

 24. Hiệu Minh says:

  Chủ để TPP rất hay, sao không thấy các cụ chém gió nhỉ. 😛

  • Xôi Thịt says:

   Các Cụ vẫn mải chém Khả Luân Bố và Nguyễn Văn Ba. TPP để sau cũng chưa chết ai 😀

  • VT says:

   Suỵt… Bác Sang lại về tiếp xúc cử tri ở Quận 1 .. Đang nín thở lắng nghe bác thì thầm về chống tham nhũng nên bận lắm….
   Mà nếu cái gì cũng chèm gió được thì kỳ này trúng vào TW à ???

   • huu quan says:

    Ủa. Bác VT cũng đi nhậu với anh Tư à? Em cũng đi với anh ấy mấy bữa nay, nói chung ảnh chém gió còn ngon lành lắm.

 25. Dove says:

  Ko cho VN chơi TPP là não trạng méo mó. Tin rằng nếu vào TPP thì VN lên tiên còn ko vào VN tiêu đời thì não trạng lại càng méo.

  Nếu xét thành tích dân chủ và nhân quyền của ông B. Obama ở các xứ Ả Rập và Ucraina, thì cứ nhẩn nha đàm phán cái đã. Nếu ông ta OK thì VN vào chơi thử. Nếu ông ta vẫn đắm đuối trong cơn đại mộng du Ả Rập – Ucraina và bởi vậy nằng nặc đòi khuyến mại thêm các điều khoản về nhân quyền thì VN chỉ nên bình tĩnh lưu ý đến sự khác biệt – với thái độ hòa nhã và lịch thiệp.

  • CD@3n says:

   với com này, thì botoanthan.com với GSTS Do-ve !

   • Tịt mù says:

    Hihi, nghe ông bà nói “…lựa bạn mà chơi” nhưng e rằng Bác Dove này bạn tốt kg chơi mà lại giao du với ông anh lưu manh to xác, thay vì chăm chỉ đi làm kiếm thêm thu nhập lại ảo tưởng hão huyền gia nhập tình bạn TTP một bước lên tiên. thật vổng viên hết chỗ nói. Thêm nữa, “Cơ” chỉ đến với Hội chứ không đến với người ích kỷ chỉ biết đu dây.

    Kể cũng lọa, gởi con đi du học bên Tây với mong ước những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với nó nhưng cứ hở xíu là chê xối xả chính phủ này chính phủ nọ. Không hiểu một lãnh đạo tồi có thể tồn tại đến hai nhiệm kỳ liên tiếp ở một quốc gia có nền giáo dục thực dụng thuộc loại bậc nhất này không nhỉ?

    Suốt chiều dài của lịch sử Vietnam cũng như các quốc gia khác trên thế giới, thu không đủ chi là triệu chứng cuối cùng của một chế độ, đã có bao nhiêu triều đại sụp đổ với ngân khố trống rỗng, hay những cuộc khởi nghĩa do sưu cao thuế nặng, vua chúa tiêu xài hoang phí…

    Mịa, có nhiều cách để giảm thâm hụt ngân sách, nhưng không thể bằng cách đào tài nguyên bán, in trái phiếu chính phủ, lấy danh nghia DNNN hoặc quốc gia đi vay, hay cái kiểu nặn óc nghĩ ra các loại thuế phí trên trời dưới đất… Rồi lại thở dài ngồi nhìn cơ hội “T…TP đã vụt bay” với muôn nghìn lý do.

    • says:

     Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ Tịch QH, cảnh báo hôm qua là nợ công đã đến 64% gần ngưởng cửa an toàn 65% GDP. Ông Nguyễn Sinh Hùng thì nói .. cứ đi vay ào ào .. đến ngày sẽ sụp … Sự thực nợ công ra sao ?

     Năm 2012, theo TS Vũ Quang Việt, cách tính đúng của nợ công phải bao gồm nợ trong nước và nợ nước ngoài của Chính phủ (cả trung ương, địa phương và DNNN); nợ để chi và nợ bảo lãnh; nợ ngân hàng, nợ qua phát hành giấy nợ như trái phiếu …Nếu như vậy thì nợ quốc gia đã lên đến 106% GDP, vượt xa ngưỡng an toàn 65% GDP được Ngân hàng Thế Giới khuyến nghị. Không làm gì hết, mỗi năm nợ công sẽ tăng thêm 10 % .

     Ngày 1 tháng 4, 2014 trên báo Tuổi trẽ, TS Phạm Thế Anh – trưởng bộ môn kinh tế vĩ mô Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội cho biết Nợ công VN nếu tính cả nợ DNNN với nợ đọng xây dựng cơ bản thì đã trên 100% GDP năm 2012, tương đương khoảng 180 tỉ USD. Số nợ này gấp khoảng bốn lần thu ngân sách của VN mỗi năm. Nếu như thế thì nợ công hiện nay (2014) vào khoảng 220 tỷ USD.

     Thâm thụt ngân sách năm nay, Thủ tướng Dũng cho biết là 10.5 tỷ USD và sẽ tăng mỗi năm 10%, trong đó 4 tỷ USD phải dùng đễ trả nợ nước ngoài hàng năm vì đã đến hạn kỳ ….

    • Dove says:

     Tịt Mù nói tầm bậy. Dove ko hề gửi con đi Tây vì nếu chỉ học khoa học thì gửi đi Singapore, Moskva hoặc Thượng Hải sẽ rẻ hơn và tốt hơn đi Tây.

     Nói cho mà biết, các trường Ivy của Hoa Kỳ, chỉ hơn điểm ở những chỉ tiêu mà Dove ko đánh giá cao. Mà hơn nhau vài điểm là thắng to rồi trong bảng xếp hạng rồi.

     Cách đây vài năm thì ở bên Hoa Kỳ việc làm và học post Doc phải nói là hơn. Nhưng bây giờ thanh niên thất nghiệp ê hề ra đấy, học bổng cắt giảm tứ tung…bấp bênh là thế.

     Đã phân tích cho con gái rõ ràng và nói rõ bố Dove chỉ đủ tiền ăn cơm với mắm ba khía, quả khế chua, dăm ba quả ớt hiểm, một chén rựu cuốc lủi, vậy nêu con Tây du thì bố chỉ tài trợ tình thương thôi.

     Thế nhưng con gái vẫn đam mê các chỉ tiêu phụ và thức đêm thức hôm đến lệch cả múi giờ để viết essay săn học bổng và phỏng vấn. Cháu săn được, qua được phỏng vấn thế là đi Tây. Sự thật là như vậy.

  • chinook says:

   Cụ Dove muốn nói VN nào?

   90M hay 3M người?

   • Dove says:

    Dove, noi về 1N thôi, đó chính là mình.

    Dove đã trồng mấy bụi morinaga, vặt một nắm lá là được nồi canh, thêm 2 con ba khía mắm với vài quả ớt chỉ thiên thế là xong bữa. Lướt nét thì dùng máy tính đời ông nội, bàn phím mòn thì bỏ ra lương hưu ra mua.

    Vậy là đủ để trao đội về sự khác biệt. TPP chưa cấp thiết đến mức buộc phải nhận khuyến mại nhân quyền theo kiểu Ả Rập..

    • chinook says:

     Thế này thì không khéo con cháu Cụ lại trách là ai đó ủn Dove vào tay Ông Tập với Ông Tin.

    • Dove says:

     Chơi với TPP một tí, chơi với Tập với Tin một tí thế mới hay.

     Tung khuyến mại nhân quyền theo kiểu Ả Rập để ủn Ba Dũng vào tay Tập và Tin, có nghĩa là não trạng bị méo nên quên mất bài học Văn Ba.

     Riêng về Dove, ko những ko cho tham gia đàm phán mà đuổi càng xa bàn đàm phán càng tốt. Nếu đàm phán ở HN thì “di lý” vào Sài Gòn cho an tâm, bởi vì lỡ mà hắn ta buột mồm TT gốc Phi thì còn đâu hòa nhã và lịch thiệp.

 26. NGUYỄN VĂN says:

  Đứng bên ni bờ, ngó bên tê bờ
  Thái Bình Dương mênh mông bát ngát
  Ở bên ni bờ một phát đến Bắc Kinh
  Em đang đu võng một mình
  anh mô đưa đón thì em nhiệt tình theo ngay.

 27. nguyenmutat says:

  Ngày trước được sang Bungari học thấy câu đồng dao này không biết bây giờ có còn đúng % nào không?100 thằng Bun không bằng 1 thằng Do Thái….100 thằng Do thái chưa bằng cái… thằng An Nam?

  • Vĩnh An says:

   3 thằng Do Thái không khôn hơn 1 thằng VN, nhưng 3 thằng VN làm cóc bằng 1 thằng Do Thái. Vì … còn bận cãi nhau

   • D.N.L. says:

    “Khôn” theo bác nghĩa là gì ?
    Nếu khôn vặt,kiểu láu cá thì VN.hơn nhưng nếu
    khôn vì việc lớn thì VN.ta lại thua qúa xa Do Thái.
    Bác nói đúng 1/2 là vì “còn bận cãi nhau” !

    • Vĩnh An says:

     Hì hì, dùng từ “khôn” là cũng có ý đấy, chứ không đã dùng từ “thông minh” rồi.
     Kết luận : Bác rất khôn 😛

 28. CD@3n says:

  – ô hay, sao hôm nay họp chợ com HC, lèo tèo thê này là thế lào ?
  thui, thì nói lại ý 1/4 trụ xứ Vẹm : ngân sách thì 70% cho chi thường xuyên, chỉ có 30% chi cho đầu tư phát triên và “trả nợ”…chi thường xuyên là những cái chi chi…? ( riêng QĐ, CA đã ngót nghét 1,7 tr (?), bộ máy Đ thì càng ngày càng “phòi to”, cứ nhìn các trụ sở của Đ từ chòi cao tới lán thấp thì …ngây ngất ! à, mà thôi, chẳng dại, không lại dính vào tuyệt mật với mít mật….thì 2 năm gông số 8 …(258)…bác Tấn ơi, M nhái TPP thành TTP, để cho “ló” Sang đó bác, và “having more money is better” mà bác !
  M kính để nghị bác nào, ở gần cái quốc đảo có tới 25.000 nhân khâu, có vị lãnh tụ tối cao( tóc râu bạc trằng vì vất vả mánh mung), vừa ghé thăm VN, chỉ thiếu 21 phát ca-non chào mừng…bravo blanchir l’argent, long live lundering money !

 29. D.N.L. says:

  Đòi hỏi VN.tôn trọng những cam kết về nhân quyền chỉ là một cái cớ,nhưng Mỹ sẽ cho VN.vào
  TPP.như một cách ban thưởng trước,tương tự giải Nobel Hoà Bình trao trước cho Obama rồi
  chính giải thưỏng này làm Obama quay ra đánh “võ mồm” là chính.
  Tôi không hề khen ngợi Putin về cách làm chính trị gian trá của ông ta nhưng tôi thừa nhận Putin nhìn ra được gót chân Achille của Obama nên đã nuốt gọn Crimea và đang có khả năng đe doạ Ukraine khiến nưóc này đành phải ở trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” kiểu :
  Ngảnh mặt sang Tề e Sở giận
  quay đầu về Sở sợ Tề ghen !

 30. Vĩnh An says:

  – Thay vì kỳ vọng vào mấy ả điếm đỏng đảnh điêu trác đầu tư nước ngoài, VN nên rộng đường cho các nhà đầu tư Việt, nhất là các ngành công nghiệp. Ưu đãi lãi xuất vay vốn dài hạn và thuê mặt bằng. Gắn liền các dự án đầu tư của chính phủ với sự phát triển của nền công nghiệp nước nhà. Chẳng hạn dự án về đường sắt Vn, chỉ nên thực hiện khi tạo được đ/k tham gia cho các doanh nghiệp Việt.
  – Đừng nghe lời ô Alan Phan ” VN chỉ nên đầu tư vào du lịch và nông nghiệp”. 1 quốc gia nằm cạnh miệng đại bác TQ thì đừng kỳ vọng quá vào du lịch. Không 1 quốc gia phát triển nào mà không có nền công nghiệp mạnh, đấy là nền tảng chổ dựa cho mọi ngành khác
  – Đ/c ĐL Thăng xây nhiều đường để làm gì, quá thừa. Nhìn lên maps của google mà hoảng, đường như mạng nhện. Nhiều đoạn chẳng có điểm đầu và cuối. Đi từ HN lên Hà Giang mà thất kinh, nhiều đoạn đi mãi mới gặp 1 cái 4 bánh, thỉnh thoảng có vài cái 2 bánh, trong khi trâu bò thì nghênh ngang. Chưa kể là đường rất hoành tráng tầm nhìn dễ đến 100 năm, tốt thôi nhưng chi phí đ/t và bảo dưỡng sẽ ngốn bao tiền của dân. Thuế xuất ô tô không giảm thì đầu tư vào đường bộ nhiều là 1 sự lãng phí. Chưa kể vận tải bằng đường bộ đắt hơn nhiều so với v/t bằng đường sắt và đường thủy.
  – Nhìn vào thực trạng đầu tư nước ngoài: Cocacola, Metro 10 năm không đóng 1 xu thuế. Cty khai thác mỏ vàng Phước Sơn, Đà Nẵng nợ 300 tỷ tiền thuế. Các cty may Đài Loan nợ thuế nơ tiền lương rồi bùng, để lại cái xưởng ọp ẹp và đống máy may cũ rích.
  Tay người Mỹ gốc hoa thu tiền của dân mua nhà, chỉ xây cái móng nhà chung cư rồi biến. Các xưởng CN lạc hậu và ô nhiễm của TQ đang tàn phá môi trường. Xưởng da giầy ĐL ở xứ Thanh cho hàng trăm C Nhân hít hơi độc từ keo dán thay bữa trưa … nhiều lắm, đau lắm, mấy chú thuế và CA chỉ giỏi lèn người Việt
  Nên xem lại chính sách đầu tư ngoại, đặt ra các tiêu chí về vốn và công nghệ. Không nên cho các nhà sản xuất nhỏ lẻ vào VN, để dành đất cho các doanh nghiệp Việt
  VN chỉ có thể đuổi kịp các nước nếu đặt ra yêu cao về công nghệ và chuyển giao. Hạn chế các ĐT có yếu tố TQ. Tóm lại cần có sự chọn lọc tinh tế chiến lược và … biện chứng
  Bức xúc xả 1 tý chứ biết chả nhằm nhò gì khi còn 1 đống chuột trong cái bình
  Bác Trọng mà có tài làm thịt được đám chuột này thì cũng đủ tiền trang trải cho ngân sách.

  • Hoàng cương says:

   Nếu chơi TPP theo kiểu người lớn , chính phủ áp luật thị trường ( Thuê chuyên gia Hàn quốc cũng được ) mèo trắng mèo đen không kiêng kị – theo cung cầu ,miễn đóng thuế đủ .

   Người có tiền làm hàng hóa nếu bán không ai mua …thì về cắp sách đi học lại . Nhà nước ngồi mát ăn bát vàng , dân chúng ham tiền đua nhau thi thố , không có thời gian rảnh để cãi nhau . Quan thấy dân giàu nếu muốn từ chức về làm dân … thì thuê Mĩ sang lãnh đạo ” Việt nam muốn làm bạn với thế giới ” thì phải như vậy .

 31. CD@3n says:

  – tem phát,
  cũng mong có TTP = Tiên Thì Phất, chờ xem, vì ô. lãnh đạo xứ ta, vừa rước ô. LĐ cái xứ chỉ có số dân = 1 phưởng ở HN, SG, chuyên “rửa tiền” tới thăm, tầm nhìn tới 2050…!!!

  • Mười tạ says:

   ==> TPP = Tiên Phải Phất, hả cụ 🙂

  • trungle118 says:

   Thôi thì phắng, không chơi với anh sáu lê nữa. nợ đầm đìa từ trong ra ngoài, ngân sách không đủ tăng lương năm 2015, tiền trong kho đã cạn, nợ trong nước có thể xù chứ nợ nước ngoài không thể không trả, nhất là nợ ngắn hạn đến kỳ trả. không đi vô cửa này chắc phải đi vào cửa tử.

%d bloggers like this: