Sân bay xứ ta, sân bay xứ người

Cửa đi - Terminal 2. Ảnh: HM

Cửa đi – Terminal 2. Ảnh: HM

Bay từ Singapore về Nội Bài hay Tân Sơn Nhất, xuống sân bay, vào cầu thang dẫn, hành khách có thể đánh giá ngay thế nào là đẳng cấp cao và thứ hạng thấp.

Đánh giá của sleepinginairports

Tin VNN và được nhiều tờ báo dẫn lại nguồn tin từ sleepinginairports cho hay, hai sân bay chính của Việt Nam là Nội Bài và Tân Sơn Nhất được bình chọn đứng trong danh sách 10 sân bay có chất lượng tồi tệ nhất Châu Á.

Rất may mắn, hai sân bay này không đứng trong danh sách 10 sân bay kém nhất thế giới năm 2014:

 1. Islamabad Benazir Bhutto International Airport, Pakistan (ISB)
 2. Jeddah King Abdulaziz International Airport, Saudi Arabia (JED
 3. Kathmandu Tribhuvan International Airport, Nepal (KTM)
 4. Manila Ninoy Aquino International Airport, Philippines (MNL)
 5. Tashkent International Airport, Uzbekistan (TAS)
 6. Paris Beauvais-Tille International Airport, France (BVA)
 7. Frankfurt Hahn International Airport, Germany (HHN)
 8. Bergamo Orio al Serio International Airport, Italy (BGY)
 9. Berlin Tegel International Airport, Germany (TXL)
 10. New York City LaGuardia International Airport, USA (LGA)

Danh sách 10 sân tay tốt nhất thế giới

 1. Singapore Changi International Airport, Singapore (SIN)
 2. Seoul Incheon International Airport, South Korea (ICN)
 3. Helsinki International Airport, Finland (HEL)
 4. Munich International Airport, Germany (MUC)
 5. Vancouver International Airport, Canada (YVR)
 6. Kuala Lumpur International Airport, Malaysia (KUL)
 7. Hong Kong International Airport in Hong Kong (HKG)
 8. Tokyo Haneda International Airport, Japan (HND)
 9. Amsterdam Schiphol International Airport, Netherlands (AMS)
 10. Zurich International Airport, Switzerland (ZRH)

Danh sách 10 sân bay tốt nhất châu Á

 1. Singapore Changi International Airport, Singapore (SIN)
 2. Seoul Incheon International Airport, South Korea (ICN)
 3. Hong Kong International Airport in Hong Kong (HKG)
 4. Kuala Lumpur International Airport, Malaysia (KUL)
 5. Taiwan Taoyuan International Airport, Taiwan (TPE)
 6. Tokyo Haneda International Airport, Japan (HND)
 7. Osaka Kansai International Airport, Japan (KIX)
 8. Tokyo Narita International Airport, Japan (NRT)
 9. New Delhi Indira Gandhi International Airport, India (DEL)
 10. Bangkok Suvarnabhumi International Airport, Thailand (BKK)

Danh sách 10 sân bay tồi tệ nhất châu Á

 1. Islamabad Benazir Bhutto, Pakistan
 2. Kathmandu Tribhuvan, Nepal
 3. Manila Ninoy Aquino, Philippines
 4. Tashkent, Uzbekistan
 5. Nội Bài, Hà Nội, Việt Nam
 6. Quảng Châu, Trung Quốc
 7. Phnom Penh, Campuchia
 8. Tân Sơn Nhất, TP.HCM, Việt Nam
 9. Dhaka Shahjalal, Bangladesh
 10. Chennai, Ấn Độ

Sự xác thực của thông tin

VNN trích dẫn, trang web http://www.sleepinginairports.net/, dù không phải là một tổ chức nhưng trang đánh giá này có tầm ảnh hưởng rất lớn trên thế giới, trở thành một trong những trang đánh giá chất lượng dịch vụ, du lịch nổi tiếng được nhiều hãng thông tấn như CNN, USA Today, New York Times, CNBC… thường xuyên tham khảo và dẫn chiếu.

Thế giới hiện có khoảng 644 triệu trang web đang hoạt động. Theo Alexa.com đánh giá về uy tín của các trang web trên thế giới, trang www.sleepinginairports.net được xếp thứ hạng 95.582 trên thế giới, VN Express xếp thứ 623, VNN xếp 3075, Nhân Dân đứng 330.560. Trong khi Cua Times được đánh giá ở mức 410.680 trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, tờ Cua được xếp thứ 4.190, Nhân Dân xếp 3.940. Viết thêm để biết thông tin trang du lịch trên có uy tín nhất định. Cua Times cũng có càng hẳn hoi nha 🙂

Vào trang các sân bay tốt nhất thế giới, những địa điểm được chọn cũng khá nhất quán với đánh giá của www.sleepinginairports.net. Singapore, Munich, Hong Khong, Amsterdam và Tokyo Haneda…đang dẫn đầu. Tuy nhiên, Bắc Kinh được xếp thứ 7 là một điều kỳ diệu. Hoặc London Heathrow không đứng trong danh sách trên cũng là điều khó nói.

Vài lời kết

Nói cho công bằng, ta chưa phải kém nhất thế giới. So với BVA (Pháp), HHN (Đức), BGY (Italy), LGA (Mỹ), dịch vụ của Nội Bài và Tân Sơn Nhất còn…tốt chán.

Chỉ số tham nhũng, VN đứng hàng 116/177 nước, chỉ số nhân quyền đứng thứ 201 trong số 216 quốc gia và vùng địa lý.

Corruption Index 2013

Corruption Index 2013

Theo Forbes đánh giá, Việt Nam cũng không phải 20 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, cũng không phải là nơi bất hạnh nhất quả địa cầu. Ta đứng đâu ở hàng cuối, nhưng nhất định không phải 10 hay 20 nước áp chót.

Những thông tin trên có liên quan gì đến chất lượng sân bay, dịch vụ và sự chuyên nghiệp của nhân viên mặt đất, có thể đoán ra một cách dễ dàng. Mải tham nhũng, hối lộ, rồi tìm cách hồi vốn, dịch vụ không thể tốt lên.

Tuy nhiên, đây là cảnh báo khá nặng. Nếu không thay đổi cung cách làm việc, quản lý trên sân bay và nhất là đầu tư vào duy tu, bảo dưỡng sân bay, nhà khách, kể từ cái cửa nhà vệ sinh ọp ẹp, đến bệ xí nhem nhuốc, chỉ vài năm nữa thôi, hai sân bay của ta sẽ chiếm giải quán quân về kém nhất thế giới.

Nội Bài được đầu tư khá nhiều tiền của. Nhà ga số 1 hoàn thành năm 2001, hiện đang xây nhà ga số 2. Thay vì càng ngày càng đẹp hơn, thì Nội Bài càng kém đi. Lẽ ra khách tăng lên phải có nhiều tiền cho đầu tư trở lại.

Sân bay Tân Sơn Nhất cũng thế cũng ở tình trạng tương tự. Đầu tư, xây dựng hoành tráng, nhưng sau vài năm vận hành, hệ thống dịch vụ bộc lộ những nhược điểm khó có thể sửa một sớm một chiều.

Là hành khách từng qua lại mấy sân bay tồi nhất thế giới là Manila Ninoy Aquino và New York City LaGuardia, chưa kể Dili (Timor Leste) hay Aceh (Indonesia) bé bằng cái lỗ mũi, tôi cũng may mắn đi qua Singapore, Hongkong, Tokyo Haneda, Inchon…khá nhiều lần và thấy sự đánh giá trên khá khách quan.

Nước nhà dự định xây tiếp sân bay Long Thành với 2 tỷ đô la, không ít người tỏ ra lo ngại. Xây dựng xong nhưng nhưng không bảo trì thường xuyên, đội ngũ quản lý và nhân viên chưa chuyên nghiệp, thì tiền của hàng đống cũng chẳng giúp được gì về thứ hạng.

Sảnh sân bay Bắc Kinh. Ảnh: HM

Sảnh sân bay Bắc Kinh. Ảnh: HM

Từ sân bay Vientiane (Lào) về Nội Bài sau 45 phút trên trời cũng nhận ra đâu là nơi sẽ đi xa, đâu là người đang đứng lại . Campuchia, Siem Reap cũng thế. Họ đang bỏ xa ta dần, trong khi hàng ngũ tiếp viên, phi công, hải quan…do chính Việt Nam giúp từ thời trứng nước.

Khổ nhất là nước mình là cửa ngõ đi tư bản giầu nhất nhì thế giới, Hà Nội đi Hong Kong, Paris, Bang Kok, Tokyo hay Seoul. Từ Singapore về Nội Bài hay Tân Sơn Nhất, vào cầu thang dẫn, hành khách có thể đánh giá ngay thế nào là sân bay nhất thế giới và gần đội sổ. Dẫu vậy, sau lũy tre làng mà nói với nhau, hai sân bay này vẫn là nhất.

Muốn đất nước có thương hiệu và cất cánh, hãy bắt đầu từ cái cửa khẩu sân bay.

HM. 20-10-2014

62 Responses to Sân bay xứ ta, sân bay xứ người

 1. SỐ MỆNH DỰ ÁN SÂN BAY LONG THÀNH ĐÃ RÕ ???
  Sân bay Long Thành đành lỡ nhịp vì nỗi lo nợ công.Với phát biểu như vậy,ông Đinh La Thăng đã dội một gáo nước lạnh vào tương lai của sân bay Long Thành. Ông Thăng là người trong cuộc, nên biết rất rõ, một đứa con dù có tham vọng mấy cũng không thể được đẻ ra lúc này được.

  Ai cũng biết, thời gian gần đây, một loạt các dự án đường cao tốc, cái đã khởi công, cái sắp đi vào sử dụng, cái đã hoàn thành: cao tốc Hà Nội -Lào Cai, Hà Nội -Thái Nguyên, Hà nội – Hải Phòng, Ninh Bình- Thanh Hóa , Long Thành- Dầu Giây, thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương…… Áng chừng, vài năm nữa khi quyết toán, các đường cao tốc trên cũng ngốn hết 18-20 tỷ USD. Các đoạn còn lại tuy chưa khởi công, nhưng vẫn phải làm tiếp vì có như vậy giao thông mới có thể liền mạch được, và tất nhiên cũng ngốn thêm 4-5 tỷ USD nữa.Về thứ hạng đầu tư thì sân bay Long Thành phải là kế tiếp theo của các đường cao tốc này rồi.

  Vậy, nếu sân bay Long Thành tiêu tốn đợt 1 cỡ 8 tỷ USD, và tới 17 tỷ USD cả hai đợt (chưa nói đến nguy cơ trượt giá bởi nhiều lí do) thì nợ công Việt nam sẽ không thể chấp nhận. Bí quá, cái ông Thứ trưởng bộ GTVT Tiêu vội phán đại (lừa dối đại) rằng thì là… có vốn của người Nhật , rồi vốn của người Pháp (ADPi) đổ vào 2 tỷ USD. Rất tiếc, dù có 2 tỷ của họ cũng chẳng đi đến đâu cho cái thùng không đáy sân bay Long Thành. Hơn thế nữa, cho đến hôm nay( 22-10) , chính thức cả người Pháp cũng chối đây đẩy là làm gì có tiền này. Đau nhất ở chỗ, hai ông Nhật, Pháp rất sành sỏi về kinh doanh sân bay trên thế giới đánhh bài chối từ không phải vì họ không có tiền, mà họ đã biết thừa là có đầu tư vào đây chưa biết bao giờ thu hồi được vốn, vì cái chức năng “sân bay trung chuyển” khó mà cạnh tranh được những sân bay đứng đầu thế giới trong khu vực như Changi, Hồng Kông……. Đang hoạt động rất, rất hiệu qủa.

  Mặt khác, bây giờ làm đường cao tốc (chỉ cỡ 6 làn xe) vài ba năm hoàn thành, có thể thu hồi hồi vốn ngay và rất nhanh nữa thì dại gì bỏ lơi. Tương tự, những đoạn đường nào chưa có đường cao tốc cũng phải làm tiếp cho thông suốt từ Nam chí Bắc chứ. Một lý do rất kinh tế, khoa học kĩ thuật và hợp với lòng dân hơn.Cái ý lòng dân ở đây là nhiều người dân được hưởng lợi ích từ đường cao tốc hơn là làm sân bay chỉ phục vụ cho những người giàu, những người ở điểm đầu, cuối của quốc gia VN.

  Thử so với các dự án khác, cụ thể như so với dự án Thủy điện xem sân bay Long Thành bự cỡ nào nhé. Cả ba dự án thủy điện: Lai Châu (công xuất 1 2000MW, tổng mức đầu tư 35 000tỷ), Sơn La (CS 2 400MW, TMĐT 40 000tỷ), Hòa Bình ( CS 1 900MW, 1,5 lần thủy điện Lai Châu) – tổng mức đầu tư toàn bộ ba dự án trên khoảng 6 tỷ USD, còn nhỏ hơn vốn đầu tư của đợt 1 sân bay Long Thành. Hàng năm thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu thu về từ 1,2 tỷ USD đến 1,3 tỷ USD (tham khảo: Thủy điện Lai Chau Wikipedia). Vậy, khả năng thu vốn của sân bay Long Thành có đạt được tầm mức ấy không?.

  Phát biểu mới nhất của ông Đinh La Thăng là sân bay Long Thành cần thiết, nhưng chưa phải ngay lúc này, sân bay Long Thành lỡ nhịp vì nỗi lo nợi công là phát biểu khá thông minh. Còn việc khi nào cần thiết, cần thiết với quy mô nào, có mang được nhiệm vụ trung chuyển hay không thì phải tính.

  Trong các vấn đề phải tính, thấy rõ một điều rất tiếc là, nhiệm vụ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất nay bị hạn chế bởi sân Golf Tân Sơn Nhất có “quy hoạch” được duyệt từ trước. Sân Golf này rộng tới 150 ha (so với 600 ha toàn bộ mặt bằng sân bay đang sử dụng hiện nay) nếu là đất trống thì có lẽ việc mở rộng sân bay TSN không khó khăn gì về kinh tế và giải pháp kỹ thuật. Tuy nhiên, sân Golf đã gần đi vào vận hành, khu nhà kinh doanh đang giao bán, thì việc bỏ sân Golf là vô cùng khó, kế cả việc tháo bỏ sân Golf vẫn mang tính kinh tế kĩ thuật cao.

  Cách hay nhất bây giờ là vừa bàn, vừa tính tiếp mở rộng sân, nhà ga bến đỗ, phải tối ưu hóa việc quản lý vận hành sân bay Tân Sơn Nhất thế nào để đến khi nhiệm vụ của sân bay Long Thành “sáng” ra thì hãy trình quốc hội. Có như vậy, ở kỳ họp này và kỳ họp sau, các ông nghị mới dễ bấm lệnh.Ở kỳ họp Quốc Hội này, vận mênh sân bay Long Thành chắc đã rõ????.

 2. Dove says:

  Ngày Dove mới ở LX về (năm 1982) sân bay Nội Bài chỉ có đường băng dã chiến với vai cái nhà cấp 4 thắp đèn bóng tròn 60 W đỏ hoe.

  Thế mà tim cứ đập nhoi nhói vì chân đã được đặt lên đất mẹ. Sau này sân bay ngày một khá hơn, chuồng xí công cộng nay tuy có kém Chang gi của Sing nhưng hơn đứt Calcuta của Ấn Độ. Và dù thế nào đi chăng nữa thì trái tim vẫn thổn thức như xưa.

  Tình cảm đó được gọi là niềm lưu luyến cố hương. Nó vượt lên trên những phiền phức do tiện nghi kém, dịch vụ tồi, do hải quan chưa được dạy dỗ đến nơi đến chốn nên cư xử lỗ mãng và trơ trẽn đòi lót tờ khai.

 3. Hà Linh says:

  Khoan hãy nói về chuyện xây dựng sân bay Long Thành,và cũng đừng kỳ vọng sẽ nếu có nó thì sẽ thêm những con số khủng về lượng hành khách lưu chuyển.
  Em ở gần sân bay Heathrow-là sân bay lớn của Anh nói riêng và của Châu Âu nói chung, và theo Wiki thì nó được xếp thứ 3 toàn thế giới về mật độ chuyến bay, lượng khách lưu chuyển.Có 90 hãng hàng không khai thác các tuyến đến 170 điểm trên thế giới.
  Những ngày nắng đẹp nếu đứng ở Richmond Park-công viên lớn ở phía Tây London thì sẽ thấy rõ mức độ nhộn nhịp của sân bay này qua tần suất máy bay xuất hiện trên bầu trời từ nhiều góc. Cứ một chiếc máy bay vừa tới tầm mắt, nhìn về phía chân trời lại thấy cái khác xuất hiện, máy bay lên xuống không ngớt nếu nhìn bằng mắt thường. Lưu thông trên những cung đường xung quanh sân bay đôi khi giật mình vì vừa ngó một chiếc bay lên chui vào mây thì đã thấy một chiếc khác sà xuống y như là sắp tông vào xe mình.
  Em cũng qua khá khá các sân bay, kể cả sân bay nhỏ xíu ở Alexandria ở Ai cập, be bé như sân bay Vinh hay ga lẻ ở VN, anh xã mua chai nước còn bị bán cho chai đã mở nắp( nhưng may là giá không bị hét lên gấp có khi cả chục lần so với mua ngoài phố như ở sân bay NB hay TSN!). Đôi khi đi qua một sân bay cơ sở hạ tầng chưa chắc đã tuyệt vời, nhưng chính thái độ của người phục vụ lại “gỡ gạc” rất nhiều và vẫn gây ấn tượng tốt với hành khách.
  Nói thật là đi các nơi khác là xứ lạ thì lại thấy thoải mái hơn rất nhiều khi về sân bay quê nhà, vì sao?
  – Dù không phải là tội phạm hay nghi can gì nhưng qua cửa kiếm soát hộ chiếu cảm giác bị cư xử thiếu tôn trọng, cảm giác” hồi hộp” không hiểu điều gì sẽ xảy ra. Đơn giản là vì có những tình huống mà khách cũng chẳng bao giờ ngờ nổi. Có lẽ vì an ninh cửa khẩu không có chuẩn hành nghề hay sao?
  – Qua hải quan cũng chẳng biết thế nào mà lần, vì hải quan cảm giác như không có bộ quy tắc hành nghề chuẩn. Dù mang đồ không bị cấm nhưng đôi khi vẫn bị gây khó dễ, thậm chí như dọa dẫm để khách phải chi tiền vì ai cũng không muốn gặp phiền phức mà nhất là khi như chẳng có luật lệ nào.Và còn những câu hỏi rất vô duyên chẳng liên quan gì đến hải quan.
  – Thái độ của nhân viên trong các khu dịch vụ cũng rất là không chuyên nghiệp chút nào. Chẳng có sân bay nào trên thế giới dùng kẹo thay cho tiền thừa để trả cho hành khách, và ngoài ra cung cách phục vụ kém thân thiện, kiểu khách hàng chẳng là gì!Không linh hoạt và nhanh nhẹn để giúp đỡ khách khi cần. Có lần em mang theo con nhỏ, con bị nôn ra sàn, em vội lau dọn chỗ đó và con thì bị đứng lơ ngơ , cuối cùng có bà khách nước ngoài phải giúp dẫn cháu ra nhà vệ sinh gần đó rửa tay, trong lúc nhân viên sân bay đứng xung quanh bình thản!
  – GIá cả các mặt hàng thiết yếu ở sân bay đắt quá mức, tính bằng đô la Mỹ mà tỷ giá tiền Việt và Đô thì cao, nên tính ra những thứ đơn sơ như chai nước suối, cái bánh mỳ..ở sân bay cũng đắt thậm chí hàng chục lần cao hơn bên ngoài..có cảm giác như bị cướp trắng trợn. Các sân bay khác cho dù có cao hơn thì cũng chí chút đỉnh chứ không gấp mấy lần lên như thế.
  – Công trình vệ sinh cực chán! Nhìn cung cách nhân viên vệ sinh làm việc tạo cảm giác thiểu trách nhiệm, được chăng hay chớ..rất nản
  Thái độ của mỗi một nhân viên ở sân bay có tác động rất lớn đến ấn tượng của khách khi vào một quốc gia, đừng nghĩ chỉ có anh A, chị B nào đó mới phải tỏ ra tận tình, vui vẻ với khách, tận tụy với trách nhiệm mà chính mỗi một người không phân biệt vị trí..Mỗi người cố một chút thì mới tạo ra một tập thể lành mạnh..

  • Mười tạ says:

   “anh hùng” thì giỏi ra trận nhưng không làm dịch vụ được.

   • Hà Linh says:

    Ừ nếu còn xem hành khách như là”kẻ thù” hay là người nhận ơn huệ thì còn lâu mới có chất lượng dịch vụ tốt !

    • VKND says:

     Không là “kẻ thù” thì là gì? Đa số hay nói trắng ra chỉ bọn tư bản mới có tiền di chuyển bang phương tiện hang không, mà tư bản đối với Cộng Sản là…

  • TKO says:

   @ Hà Linh:

   “Đôi khi đi qua một sân bay cơ sở hạ tầng chưa chắc đã tuyệt vời, nhưng chính thái độ của người phục vụ lại “gỡ gạc” rất nhiều và vẫn gây ấn tượng tốt với hành khách.” Hết trích.

   —> Hà Linh comment chuẩn không thể chỉnh.

   TKO chia sẻ một chút nhé:

   Người em của TKO làm việc cho VNA cũng kể nhiều chuyện chẳng vui vẻ gì về nội bộ ngành hàng không VN, nhưng thôi, chuyện đó thuộc phạm vi người nhà.

   TKO chỉ có loanh quanh vài sân bay trong nước, và có dịp đến mấy sân bay ở nước ngoài khi đi công tác: Kuala Lumpur – Mã Lai, sân bay Bắc Kinh, sân bay Thanh Đảo – TQ, Tokyo – Nhật Bản, Bangkok -Thái Lan. Thích nhất sân bay Bắc Kinh, NV làm việc chuyên nghiệp, mau lẹ mặc dù họ chả buồn nói tiếng Anh, chả buồn tươi cười, nhưng cực nhanh, dù đông nghìn nghịt hành khách. TKO nhận hành lý transit và chuyển máy bay trong khoảng 10ph.

   Sân bay Tokyo thực sự không để lại nhiều ấn tượng, có thể vì họ đã đạt chuẩn từ trong suy nghĩ TKO nên .. cũng không mấy chú ý.

   TKO có một kỷ niệm khó quên mà hơi xấu hổ khi từ Nhật Bản trở về VN tháng 7 năm 2011.
   Đến sân bay Tân Sơn Nhất là khoảng hơn 10 giờ đêm, TKO bị hải quan giữ lại, với lý do hành lý có vấn đề. Người bạn đi cùng rất băn khoăn nhưng sợ họ đợi lâu nên TKO bảo cứ về trước.

   Té ra, vì mấy chai R sake Nhật Bản rất đẹp, TKO mua về để chuẩn bị đặt trên bàn thờ trong đám giỗ của Bố, Bố TKO thích R. Chị nhân viên Hải quan từ tốn giải thích, TKO mang R phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt, hơn một triệu VND, nếu không, phải bị tịch thu ở sân bay. Mà trong người TKO đâu còn bao nhiêu tiền, tiền Nhật thì mua quà hết tại sân bay Tokyo, đành khai thật em vét hết trong người chỉ còn 185.000 VNĐ để đi xe taxi, anh chị ưng thì thu mấy chai R, không thì nhận tạm số tiền này.

   Sau đó về đến nhà, TKO nhờ người nhà ra trả tiền taxi. R vẫn còn để mang về nhà.
   Người bạn đồng hành, TKO chưa có cơ hội gặp lại để giải thích thắc mắc, chắc họ nghĩ TKO buôn R lậu.
   🙂

   • Hà Linh says:

    TKO, có một lần về qua TSN HL gặp tình huống y chang của TKO, mà không những riêng HL, một hành khách khác đồng thời cùng HL cũng bị y vậy.
    HL mua mấy cái miếng cao dán chân,rõ ràng đã mang về bao lần chẳng sao. Hôm đó về muộn, con thì buồn ngủ kêu ca om sòm, anh hải quan soi hành lý rồi bảo, có mấy cái miếng gì thế. HL giải thích, ảnh không nghe, ảnh bảo là phai nghiệm thu này kia, mất nhiều thời gian lắm, HL nghĩ bụng nếu thế thì thà vứt còn hơn. Mà khốn nỗi HL cũng mua làm quà., vứt đi thì về nói với người kia ra sao nên cũng nói nước đôi là vầng, mấy thứ này nếu các anh thấy cần khám xét phức tạp thì em vứt rác luôn…Anh kia đành bảo thôi thì em bồi dưỡng cho tụi anh chút thì em lấy hành lý đi…
    Cùng lúc đó người bên cạnh thì bị các anh ấy bắt bẻ gì đó, cũng bị dọa đưa vào phòng thí nghiệm phân tích mẫu này kia..Anh kia cũng thương lượng bồi dưỡng thì thôi.
    Rõ ràng hải quan làm việc như thế thì chẳng ai biết được điều gì sẽ xảy ra cả và rất mệt mọi cho hành khách đi qua.
    Như sân bay Heathrow dù lưu lượng hành khách lớn thế nhưng cũng chưa hẳn là họ có nhiều không gian trang trí như của Singapore hay Tokyo..vv mà HL cái chính là họ đáp ứng được chất lượng dịch vụ của một sân bay.

   • NoMoreUSD says:

    Tệ nhất là TSN, nhưng xứ ta cái gì cũng giải quyết được, có lần từ Melburn về các bà vác có gần tạ thịt bò cừu, mấy em HQ khó dễ abc thế là alê hấp mấy mụ sồn sồn xông vào vác qua lun mặc các em ố á

 4. Trần says:

  Tạm bỏ qua các vấn đề có cần thiết phải xây sân bay Long Thành, khi nào hãy xây, nguồn tài chính, khả năng và thời gian thu hồi vốn…Cái chính là người dân mất lòng tin vì vốn dĩ cách điều hành quản lý của nhà nước vừa yếu vừa không công khai minh bạch.

  Thôi thì tạm gác chuyện đó. Thiển ý NẾU cần thiết phải xây dựng những công trình khủng như sân bay LT thì cần huy động tối đa trí tuệ trong và ngoài nước để làm hoặc tư vấn và quản lý việc thuê nước ngoài làm. Một trong những người Việt hải ngoại nổi tiếng trong ngành xây dựng mà tôi nhớ đến rất cần tranh thủ là Kỹ sư Phạm Ngọc Quỳ.

  Nghĩ để bà con trong nước tiện theo dõi và bởi nghĩ đất HM blog rộng mà ông chủ của nó cũng rộng lượng, xin phép quý vị đưa nguyên văn bài viết về Kỹ sư PN Quỳ.
  ……………………………………………………………………………….

  “Kỹ sư Phạm Ngọc Quỳ và dàn khoan dầu vĩ đại nhất thế giới”.

  Ở khu vực biển phía Bắc của Canada có rất nhiều dầu. Nơi đây được gọi là Hibernia. Trong nhiều năm, chính phủ Canada đã cố gắng tìm rất nhiều tổ hợp quốc tế chuyên xây cất dàn khoan dầu trên thế giới để mong sao đặt được một dàn khoan dầu tại đây.
  Phương Anh, phóng viên RFA
  2009-11-06
  Thế nhưng không ai có thể xây được dàn khoan nào cả vì hễ cứ xây xong thì bị băng tuyết tàn phá. Trước sự tiến bộ khoa học vượt bực của nhân loại, chính phủ Canada vẫn không nản lòng và quyết định kêu gọi đấu thầu.

  Kỹ sư Phạm Ngọc Quỳ

  Cuối cùng, tổ hợp NODECO gồm hãng Doris của Pháp và nhiều hãng xây cất của Anh, Canada họp lại trong đó, Doris là đứng đầu, đã được chọn. Dự án của Doris đưa ra để tham dự đấu thầu do một kỹ sư người Việt sáng chế và sau này trở thành công trình xây dựng dàn khoan dầu vĩ đại nhất thế giới.
  Ông cụ xây nhà cửa thành ra tôi thỉnh thoảng cũng giúp ông cụ tính toán. Tôi tới Pháp du học, tôi thích làm việc trong môi trường tự do, tranh đua, ở các nước tiên tiến, thành ra tôi may mắn khám phá ra nhiều phương thức xây cất không có trong sách vở
  Tác giả đề án xây dựng dàn khoan dầu vĩ đại Hibernia là kỹ sư Phạm Ngọc Quỳ. Ông hiện đang sinh sống tại vùng ngoại ô Paris. Sinh năm 1935 tại Hà Nội, thân sinh ông làm nghề thầu khoán. Có lẽ vì ảnh hưởng của cha nên ngay từ khi còn nhỏ, ông đã rất thích thú việc xây cất nhà cửa. Ông kể lại;
  Ông cụ xây nhà cửa thành ra tôi thỉnh thoảng cũng giúp ông cụ tính toán. Tôi tới Pháp du học, tôi thích làm việc trong môi trường tự do, tranh đua, ở các nước tiên tiến, thành ra tôi may mắn khám phá ra nhiều phương thức xây cất không có trong sách vở cho nhiều công trình to lớn như Platform Hibernia tại Canada , hay làm Chief engineer cho những công trình xây cất nổi tiếng khác như Mở Hải cảng Condamine ở Monaco (Extension du Port de Monaco), Hai cây cầu trên sông Rhone (Détournements de Vienne), xây tường bảo vệ dàn khoan dầu ở Norway (Ekofisk protective Barrier) v..v..nhiều công trình lắm.
  Với tài năng và niềm say mê, tìm tòi học hỏi không ngừng, kỹ sư Qùy đã thành công và nổi tiếng với nhiều công trình xây cất lớn trên thế giới. Chính vì thế, ông được hãng Doris, một công ty chuyên xây cất dàn khoan dầu nổi tiếng rất trọng dụng.

  Báo Times: một trong 8 công trình lớn nhất thế giới

  Khi chính phủ Canada mở cụôc đấu thầu tìm tổ hợp quốc tế có khả năng xây dàn khoan tại Hibernia, công ty Doris lập tức giao trách nhiệm cho kỹ sư Qùy thành lập phần chính xây cất của dự án để tham dự đấu thầu. Tuy thật vinh dự nhưng cũng không kém phần lo lắng vì chuyện xây dựng dàn khoan làm thế nào để chống lại sự tàn phá hàng giờ của băng tuyết, bão tố, sóng lớn tại vùng biển phía Bắc của Canada không phải là dễ dàng. Sau hơn 3 tháng nghiên cứu, tìm hiểu và với kinh nghiệm sẵn có, kỹ sư Quỳ đã sáng chế ra được giải pháp chống băng tuyết rất mới lạ. Ông kể lại:
  Theo sách Guiness, nơi có dầu đó ở địa thế khó khăn nhất thê giới, biển sâu 80m, sóng to 30m, thường có bão lớn, sương mù dầy đặc, nhiệt độ cực lạnh và nhất là có nhiều băng tuyết rất lớn (Icebergs) đi qua.
  Lúc đó có cuộc thi quốc tế, hãng cử tôi làm design, làm dự án để đấu thầu. Chuyện là thế này, ở bờ biển phía Đông của Canada có rất nhiều dầu, nhưng nơi đây có rất nhiều băng tuyết đi qua, thành ra việc xây platform (dàn khoan dầu) để lấy dầu thì quả là một vấn đề nan giải. Theo sách Guiness, nơi có dầu ở địa thế khó khăn nhất thê giới, biển sâu 80m, sóng to 30m, thường có bão lớn, sương mù dầy đặc, nhiệt độ cực lạnh và nhất là có nhiều băng tuyết rất lớn (Icebergs) đi qua.
  Tuy biết là khó khăn như thế nhưng chính phủ Canada muốn khai thác dầu thành ra đi tìm những tổ hợp trên thế giới để xây dựng dàn khoan dầu ở Hibernia. Hibernia khác với các Platform thường thấy trên thế giới, là phải design làm sao không những chống với bão, với sóng to mà còn có thể chống với sức đập của băng tuyết (Icebergs) vì nó chạy nhanh vô cùng, tới 2m một giây và và nặng tới 2 triệu tấn. Nó đụng vô cái gì là tan vỡ đến đấy.
  Thực vậy, nếu như xây dựng xong dàn khoan dầu mà không chịu nổi sự va chạm của băng tuyết, chẳng may bị đổ thì dầu sẽ đổ ra biển, sẽ mang lại tai họa cho khắp biển Bắc Mỹ. Chính vì thế, kỹ sư Qùy quyết định xây cất vỏ ngoài của dàn khoan là hình tròn với 16 múi gọi là dents để làm giảm đi rất nhiều sức tàn phá của băng tuyết. Ông cho hay:
  Hibernia khác với các Platform thường thấy trên thế giới, là phải design làm sao không những chống với bão, với sóng to mà còn có thể chống với sức đập của băng tuyết (Icebergs) vì nó chạy nhanh vô cùng, tới 2m một giây và và nặng tới 2 triệu tấn. Nó đụng vô cái gì là tan vỡ đến đấy.
  Làm công trình rất lớn ở ngoài biển, tôi làm cái “ răng” đưa lên, làm hình tròn, trong đó có 16 cái hình tam giác để lúc băng tuyết đập phải thì cái sức nó yếu hơn, vẫn không ăn thua gì, như tôi đã nói là dàn khoan ở Hibernia phải là 7.83 tức là 78o tấn trên một mét vuông, diện tích là phải 200 đến 300 mét vuông. Sức mạnh tất cả là phải đến 150 ngàn tấn, phải tính làm sao để chịu đựng được, đó là cái khó khăn và đó chỉ là cái vỏ ngoài của platform (dàn khoan dầu). Nếu không có cái răng mà chỉ làm tròn như các platform khác thì sức đập sẽ lên đến 1/3. Tuy vậy cũng rất khó khăn vì sức đập quá lớn, thành ra phải làm các bức tường phía sau để nó giữ các răng cho thật chắc để có thể chịu đựng hoàn toàn hết cho plat form (dàn khoan dầu) nếu không thì vỡ ngay.
  Sau khi trúng thầu, tổ hợp NODECO qua hãng Doris đã giao cho kỹ sư Quỳ trực tiếp điều khiển trên dưới 100 kỹ sư giỏi và 300 hoạ viên thực hiện chi tiết kỹ thuật quan trọng. Vì công việc qúa lớn nên một phần nhỏ không quan trọng lắm thì đựơc giao cho 50 kỹ sư khác phụ trách. Theo lời kỹ sư Quỳ cho biết thì công trình này được xây dựng trong 6 năm, từ năm 1990 đến năm 1996 thì hoàn tất, tổng số nhân viên kỹ thuật và xây cất Hiberia là 5000 người. Theo lời ông cho hay, vì dàn khoan Hibernia ở giữa biển xâu và hiểm trở, nên việc xây cất công trình này được thực hiện rất đặc biệt. Trước hết, họ phải kiếm một ven biển gần, đào sâu độ 20m rồi làm đập ngăn nuớc, sau đó rút nước ra để có môt công trường bằng phẳng trên cạn. Tại đây, bắt đầu xây đáy dàn khoan với tường vỏ bê tông cao 30m bao quanh.
  Hãng Doris đã giao cho kỹ sư Quỳ trực tiếp điều khiển trên dưới 100 kỹ sư giỏi và 300 hoạ viên thực hiện chi tiết kỹ thuật quan trọng. Vì công việc qúa lớn nên một phần nhỏ không quan trọng lắm thì đựơc giao cho 50 kỹ sư khác phụ trách và tổng số nhân viên kỹ thuật và xây cất Hiberia là 5000 người. .
  Khi hoàn tất đáy dàn khoan xong thì phá đập cho nước vào để phần đáy nổi lên, rồi sau đó kéo ra biển sâu gần đó để xây tiếp phần tường ngoài và nhiều phần khác cho đến khi tạm đủ, để có thể lắp phần trên của dàn khoan vào. Phần trên của dàn khoan được làm bằng sắt, và đươc đặt xây sẵn từng phần tại nhiều nước trên thế giới như Canada, Korea, Italy…Các phần này, sau khi hoàn thành sẽ được kéo tới bờ biển gần công trường, rồi đựơc đặt lên tàu để mang ra chỗ xây cất. Sau khi gắn phần trên vào, dàn khoan vẫn trống ở giữa và vẫn nổi. Tới lúc này thì bắt đầu kéo dàn khoan ra vị trí ngoài biển có dầu, cho nước vào để dàn khoan chìm xuống, nằm trên đáy biển đã được san bằng. Sau đó, mới bơm đầy xi măng lỏng vào giữa đáy của dàn khoan và đáy biển để giữ dàn khoan nằm cố định vĩnh viễn tại vị trí lựa chọn. Sở dĩ phải làm như thề vì dàn khoan sẽ có sức nặng và cứng cáp đủ để chống băng tuyết cũng như sẽ không bị hư hại nếu có đông đất tại đáy biển. Cách xây cất và chuyển vận này được gọi là Marines Operations.
  Thực là một công trình vĩ đại mà theo báo Times lúc bấy giờ đã cho là một trong 8 công trình lớn nhất thế giới.
  Thưa qúi vị, trở lại với kỹ sư Phạm Ngọc Quỳ, nhân đây, khi hỏi thăm ông về ngành xây dựng với giới trẻ tại Pháp hiện nay, ông cho biết:
  Không nhiều lắm vì lương bổng không nhiều lắm nên họ chọn những ngành khác . Tôi học trường Ponts et Chaussées , thỉnh thoảng tôi có tham dự các cụôc hội họp của cựu sinh viên và các sinh viên ra trường. Cái số người càng ngày càng ít đi. Ngày xưa, mỗi một năm trường có 5 sinh viên trẻ theo học, bây giờ chỉ còn 2 hay 3 mà thôi.
  Ngành xây cất Việt Nam rất kém, vì xây rất ít và nhiều công trình nhỏ mà xây còn bị đổ vỡ. Lúc tôi vào Sàigòn chơi, có một anh kỹ sư công chánh, mời tôi đi xem một cái cầu xây xong mà bị lún, tôi có giúp anh một chút.

  Ngành xây cất ở Việt Nam
  Được biết, kỹ sư Quỳ cũng đã dịp về Việt Nam thăm thân nhân nhiều lần, khi hỏi về ngành xây dựng tại Việt Nam, ông phát biểu:
  Ngành xây cất Việt Nam rất kém, vì xây rất ít và nhiều công trình nhỏ mà xây còn bị đổ vỡ. Lúc tôi vào Sàigòn chơi, có một anh kỹ sư công chánh, mời tôi đi xem một cái cầu xây xong mà bị lún, tôi có giúp anh một chút. Việt Nam vấn đề xây cất kém lắm. Nhà xây nhỏ, ít công trình, tôi không thấy công trình nào lớn cả.
  Tôi về Hà Nội, rất ít nhà cao tầng, nhà cổ hết. Thỉnh thoảng tôi đến Bangkok chơi, nhà cao tầng kín mít hết. Trong khi đó, Việt Nam mình có lơ thơ, tôi không hiểu tại sao Việt Nam mình xây ít như vậy. Vân đề là dân cần có nhà để ở, nếu xây nhà thấp thì được rất ít người . Xây nhà 20 tầng thì cái số người để ở được nhiều hơn. Đó là vấn đề mà Việt Nam cần phải giải quyết.
  Riêng đối với các chuyên viên, kỹ sư xây dựng, ông có nhận xét rằng:
  Theo ý tôi thì Việt Nam xây ít nên kỹ sư ở Việt Nam không có kinh nghiệm. Mọi sự đều khó ở lúc đầu. Nếu mình không xây thì làm sao có kinh nghiệm. Ở Việt Nam chỉ học sách vở mà không thực hành, nhất là xây cất, mình phải học và hành, chứ mình chỉ học không thôi, không thực hành thì ít lâu sau quên hết. Học sách vở là một chuyện, lúc xây cất mới thấy hoàn toàn khác. Nhiều chi tiết mà học sách vở không nói. Rất khó để mà tìm được người giỏi ở Việt Nam, cần phải ra ngoại quốc, có kinh nghiệm nhiều về xây cất mới được. Ngoài kỹ sư ra, thợ thuyền phải biềt xây, tất cả cái nọ nối cái kia, mình phải làm từ từ, nhất là băt đầu xây cất.
  Theo ý tôi thì Việt Nam xây ít nên kỹ sư ở Việt Nam không có kinh nghiệm. Mọi sự đều khó ở lúc đầu. Nếu mình không xây thì làm sao có kinh nghiệm. Ở Việt Nam chỉ học sách vở mà không thực hành, nhất là xây cất, mình phải học và hành, chứ mình chỉ học không thôi
  Có thể nhờ một hãng ngoại quốc, học hỏi của họ, bắt chước làm theo. Muốn làm việc gì thành công thì phải có người chịu trách nhiệm. Tất cả các hãng tôi làm, muốn làm công chuyện gì , phải có một người chịu trách nhiệm, và người đó chịu trách nhiệm hết cả và người đó phải có quyền định những ai làm việc nọ việc kia và kiểm soát tất cả mọi sự.
  Vấn đề khó khăn là ở Việt Nam sinh viên rất nhiều, nhưng giáo sư dậy phải có kinh nghiệm, chứ nếu mà chỉ có sách vở thôi thì không đúng. Việt Nam mình xây cất ít, giáo sư không có kinh nghiệm thì học trò còn ít kinh nghiệm hơn,vậy thì mình làm sao xây cất đựơc. Cho nên tiềm năng là phải học có cái hành, chứ học không thì khó khăn lắm,. Người Việt Nam rất chăm chỉ, chịu khó học, nhưng vấn đề là không có cơ hội để học và phát triển thêm.
  …………………………….

  Chưa tìm lại được clip mô tả quá trình xây dựng dàn khoan vĩ đại và diễn giải của ông Quỳ. Rất hay.
  Đương nhiên, e là giao ông Quỳ tổng chỉ huy, tổng chịu trách nhiệm thì có mà cạp đất ra mà ăn!

 5. dangquang says:

  Để ủng hộ tinh thần thanh lọc ngôn ngữ trong hang cua của bác Tổng thì tui có vài lời đóng góp nhất là các bác,cô,anh ,chị,em …đi ra nước ngoài lâu năm nên có thể dùng ngôn ngữ tiếng Việt không chính xac cũng như vô tình làm mất sự trong sáng của tiếng Việt

  Ví dụ như Tiên và Sư là từ chỉ bề trên và người tu hành, đạo đức nhưng nhất quyết không cho đi cặp với nhau,bà Nội sinh ra Cha nhưng không nên ở chung với nhau,tổ và mẹ cũng không nên ở cùng một chỗ…v.v và…v.v…

  Trở lại những từ mà bác Tổng đã nói trước đó như Nó,Chúng,Chúng nó,ta nên dùng để chỉ đồ vật,con vật,súc vật và có lẽ cả súc sanh vì súc sanh là do súc vật đẻ ra.Tuyệt đối không nên dùng để chỉ người nhất là trong tình cảnh nhạy cảm như hiện nay,mặc dù những từ này được đông đảo quần…chúng dùng với nhiều nghĩa nhưng nếu dùng nó để chỉ người thì theo bác Tổng đó chính là suy thoái đạo đức chứ còn gì nữa.

  Có vài lời gởi bà con trong Hang,chúc bác Tổng khỏe để xây dựng” Xóm Hang Cua Nhỏ “!

 6. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Cơ cấu xã hội nào thì chất lượng của nó cũng tùy thuộc 2 yếu tố cơ bản :
  – Chất lượng cơ sở vật chất
  – Chất lượng con người
  trong đó chất lượng con người là quyết định nhất.

  VN sau này dù GDP có tăng gấp đôi, gấp ba mà con người cứ như hiện nay thì xã hội vẫn nhếch nhác.

  Người có ” tính sạch ” thì nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ, mát mẻ dù nghèo.

 7. […] Sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài bị chê: Cần một cách nhìn cầu thị (TN).  – Sân bay xứ ta, sân bay xứ người (Hiệu Minh). […]

 8. […] Sân bay xứ ta, sân bay xứ người 21/10/2014 […]

 9. Nguoi Qua Duong says:

  Các bác có biết tại sao nhân viên hải quan Việt Nam lúc nào mặt cũng khó đăm đăm, không bao giờ nở được một nụ cười với khách xuất/nhập cảnh không? Tui thì tui có giả thuyết sau:

  1) Đối với đồng bào thì làm mặt khó để hù những ai yếu bóng vía, may ra họ kẹp một ít bác (Hồ hay Washington càng tốt) vào hộ chiếu để thoát qua cho lẹ. Cái vụ này các bác Việt kiều lớn tuổi hay làm lắm, để cho giấy tờ được giải quyết nhanh chóng và coi như “của đi thay người.” Tui thì cứ mỗi lần đi qua Tân Sơn Nhất, tim lại đập thon thót, chực nhảy vọt lên cổ. Đành rằng mình chẳng làm gì phi pháp, chẳng mang hàng cấm, nhưng vì bấm bụng quyết không làm thủ tục “đầu tiên” nên cứ căng thẳng vu vơ, sợ giấy tờ bị ách tắc vì một lý do ất ơ nào đó.

  2) Đối với người ngoại quốc thì làm mặt lạnh chỉ vì một lý do đơn giản: khả năng giao tiếp ngoại ngữ yếu kém hoặc hầu như không có. Chứ lỡ như anh hải quan nào trót dại, nở một nụ cười thân thiện rồi thốt lên “Welcome to Vietnam”, hay “Have a safe trip”, tụi ngoại quốc thích chí, xổ ra một tràng xí lô xí la thì biết đối phó làm sao đây? Thôi thì làm mặt lạnh cho an toàn, không nhìn thẳng vào mắt ai, cần gì thì ngoắc ngoắc trỏ trỏ, khiến ai thấy cũng nản, muốn làm lẹ cho xong rồi biến. Thiệt tình, nếu tui trong hoàn cảnh của họ, chắc cũng phải sử dụng chiêu này thôi. Chứ nếu bị một vị khách ngoại quốc nào chiếu cố hỏi han mà mặt cứ ơ ra thì quê lắm 🙂 Trong chuyện này, nếu có trách thì phải trách nhà quản lý trong khâu tuyển dụng người thiếu năng lực hay trong khâu huấn luyện nhân viên để họ ứng xử lịch sự và chuyên nghiệp. Dù gì thì nhân viên hải quan cũng là ấn tượng đầu tiên và cuối cùng của khách về Việt Nam cơ mà. Mà như các bác cũng biết, ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng khi “cua ghệ”, còn ấn tượng cuối thì vô cùng quan trọng khi đi phỏng vấn xin việc làm 🙂

 10. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Sân bay nói riêng và hạ tầng nói chung đều phản ánh sự phát triển về kinh tế, trình độ văn minh của các quốc gia. Nếu người ta xếp Nội Bài hay Tân Sơn Nhất vào loại “tồi tệ ” thì cũng chẳng có gì ngạc nhiên. Tài sản của Việt Nam cũng chỉ có vậy, quan thì thì như rứa, dân trí phụ thuộc bởi quan trí nên cũng chẳng khá hơn thì Sân bay tồi tệ là phải lắm rồi. Nên biết xấu hổ vì điều đó nếu còn biết liêm sỉ.
  Người ta định là sân bay Long Thành. Dự án này cũng chẳng khác gì nhà Quốc Hội mới làm xong. Nhà QH cũng chẳng làm cho QH khá lên được, vẫn chỉ là 500 người để hợp thức các quyết định cho một nhóm người khác trong một cái nhà 7 ngàn tỷ mà thôi.

 11. Dove says:

  Việc xây mới sân bay và kết hợp tái phát triển sân bay cũ theo định hướng mới là một biện pháp tương đối phổ biến trên thế giới. Đề án phát triển sân bay mới Chek Lap Kok – lớn nhất thế giới và tái phát triển (redevelopment) sân bay cũ Kai Tak theo định hướng đô thị sinh thái là một thí dụ điển hình.

  Mục đích chính của đề án là đảm bảo phát triển lâu bền Hong kong như một trung tâm logistic đa phương tiện thủy – hàng không – sắt bộ lớn nhất và hoàn chỉnh nhất của thế giới.

  Tổng chi phí của đề án lên đến 17 tỷ USD, nhưng việc phát triển bất động sản ở khu vực Kai Tak cũ sẽ đóng góp cho dự án một nguồn tài chính không nhỏ.

  Đề án được xem là một trong 10 mega project lớn nhất của thế giới trong thập niên 1990. Lợi ích do nó mang lại chắn chắn lơn hơn rất nhiều so với đề án 10 ngàn tỷ USD mà G. Bush và B. Obama đã thực hiện nhằm xây dựng những thể chế dân chủ đậm đà nhân bản ở Iraq, Afghanistan và Libya.

  Long Thành là một vị trí đắc địa để xây dựng sân bay. Nếu được quản lý tốt như Hongkong, thì đề án xây mới sân bay Long thành và tái phát triển Tân Sơn Nhất theo định hướng đô thị hóa sẽ là một cú hích quan trọng để phát triển Sài Gòn.

  Tuy nhiên điều kiện kết nối Hàng không – cảng biển kém xa Hongkong hoặc Singapore, hơn nữa nghe thấy bác CD@3R có nhắc đến cụ Lã Ngọc Khuê thì tin rằng lợi ích phe nhóm theo định hướng ĐỖ MƯỜI hầu như ko trượt đi đâu được. Các nhà đầu tư cá mập sẽ thiếu lửa, giá cả khai khống trên trời …tư bản cá kẹp Lavalin SNC sẽ nhào vô thế là thành ra dự án sát thủ kinh tế.

  Muốn làm cái Long thành – Tân Sơn Nhất phải ĐỖ HAVARD may ra mới ăn thua.

 12. NôngDân says:

  + Lão Tổng Cua lấy đâu số liệu: “Nước nhà dự định xây tiếp sân bay Long Thành với 2 tỷ đô la”?. Thực thế mới chỉ là con số khái toán đã là xấp xỉ 8 tỷ USD cho hai giai đoạn. Tông Cua có biết mấy con CHUỘT nó vẽ ra cách huy động nguồn vốn từ đâu không???. Cái 2 tỷ USD mà thằng thứ trưởng Phạm Quý Tiêu nó nói là Nhật ĐÃ đồng ý cho vay, nhưng vừa mở mồm xong, người Nhật đã vả cho một phát, vội vàng xin lỗi!!!.
  + Lão Tổng Cua có biết tại sao mấy con Vẹt trong nước đang thi nhau nói về Nội Bài và Tân Sơn Nhất được bình chọn 10 sân bay có chất lượng tồi tệ nhất Châu Á không hả?. Vì lũ CHUỘT đang muốn mấy thằng nghị gật ở “CUỐC HỘI” thông qua cái dự án bánh vẽ này để chúng làm cú chót đấy!.
  + Đành rằng về khả năng tài chính, thực tế con người và khả năng kỹ thuật ở VN hiện nay không thể làm được. Lũ CHUỘT có làm thì nó đâu khác gì nhà máy lọc dầu Dung Quất, Vinashin, Vinalines…. Có làm ra thì cũng không sử dụng được và tiêu tốn chi phí bảo trì mỗi năm quá tốn kém. Hỏi lũ VƯỢN này xem bao nhiêu sân bay ở VN như: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và hàng loạt sân bay ba miền còn sử dụng là do ai làm?. Với chúng gần 70 năm chúng đã làm mới được bao nhiêu Sân bay mà tinh tướng!!!.
  + Rất có thể chúng sẽ thông qua cái “CUỐC HỘI” về cái “Long Thành” này, vì đang nhìn thấy tiền bỏ túi ít ra cũng trên 2,5 tỷ USD, thì thằng đéo nào không hám!!!. Nguồn tiền bỏ túi đấy có ngay từ đâu ra, là bí mật “nông gia”, Nông dân chưa thèm nói!!!. Chỉ biết rằng nếu chúng nó thông qua cái “Long Thành” thì con cháu mình sẽ thêm khổ, đất đai của Tổ Tiên để lại sẽ như miếng da lừa, nó lại nhỏ đi một ít!.

  • Hiệu Minh says:

   Bác NôngDân viết còm như thế này sẽ bị spammed vì bác viết với giọng nóng giận, văng lung tung, ai cũng biết là bác còm một chiều, và buộc tội mà không cần chứng cứ, dù những điều bác viết không phải không có lý. Đọc comment của bác không còn tính khách quan nữa. Rất nhiều người lao tâm khổ tứ xây dựng đất nước không thể gọi là “chúng nó”.

   • NôngDân says:

    + Ở đây Nông dân viết “Chúng nó” là ngôi thứ ba, mốn nói về “THẰNG BÌNH, CON CHUỘT” cơ mà!. Với chúng có “TÂM” đâu mà Tổng Cua nói là LAO, là KHỔ!.

   • dangquang says:

    Tui biết bác Tổng ít nhiều còn cảm tình với thiên đường xhcn,nhưng bác NÔNG DÂN tuy có nóng giận nhưng nói đúng
    Tui nói với bác Tổng: nếu còn thiên đường xhcn và đọc tài đảng trị thì đừng mơ như bác nói cuối bài là bắt đầu từ cửa khẩu
    Tui nói với bác chuyện nhỏ thế này:tui cũng có người thân ở nước ngoài về VN thăm quê hương nhưng bác Tổng biết nó làm khó đủ điều
    Tại sao làm khó?cứ nhìn nhà cửa của nổi….chưa nói của chìm của nó là biết
    Chẳng mong gì bác Tổng ạ!Nếu bác chẳng biết cái gốc sinh ra bịnh từ đâu

    • Hiệu Minh says:

     Người không thích chế độ thì tìm cách “đào tận gốc, trốc tận rễ” chính thể hiện nay cũng là cái cách mà cải cách ruộng đất từng làm. Họ có lên nắm quyền cũng chẳng khác gì những người trước họ.

     Quá khích không bao giờ đưa tới đích.

     Vấn đề là chỉ ra cái sai, cái không được, một cách hợp lý, người ta sẽ nghe theo. Dùng từ nó, chúng nó, sẽ chỉ làm blog thành bãi rác để chứi cho sướng miệng.

    • Ông già Ba Tri says:

     Không đồng ý với ông HM. Những cái tồi tệ của 2 sân bay quốc tế lớn nhất VN người ta đã nói nhiều và nói từ lâu rồi nhưng chẳng có bao nhiêu thay đổi cả, giống như đàn gãy tai trâu vậy. Làm gì có chuyện nghe theo lẽ phải để sửa đổi ông HM. Tỉnh lại đi ông ơi!

   • D.N.L. says:

    Tôi rất thích tính cách thẳng thắn của nông dân là có nói có,
    không nói không,bực nói bực v.v.chứ không giả vờ đóng kịch
    che giấu ý đồ bất lương của mình bằng những ngôn từ… mật
    ngọt đến nổi có thể… giết người không dao (vũ khí) !
    Nếu không có sự thẳng thừng của nông dân như thế thì khó
    thay đổi gì được mà vẫn giữ nguyên trạng bị “đè đầu cỡi cổ”
    không biết bao giờ mới đứng dậy làm người trung thực ?
    Nói thêm,tôi cực kỳ ghét những kẻ lẻo mép,ba hoa trên trời dưói
    đất mà thực chất là hoàn toàn…không có gì,ngoài bịp bợm !

  • Mười tạ says:

   Còm cụ ND như đang đấu tố quá.

   • Hiệu Minh says:

    Đúng vậy, bạn đọc chán blog vì những comment kiểu này, có đúng người ta cũng không muốn nghe. Dân ta không được học về phản hồi nên yêu thì khen hết lời, chê thì chửi và dìm xuống bùn đen. Cái nhìn thiên lệch không bao giờ mang đến nền dân chủ.

    • NôngDân says:

     + Việt Nam ta hiện nay muốn có dân chủ thì cần dẹp bỏ rác rưởi trước đã. Hoàn toàn không phải vì “Cái nhìn thiên lệch” mà không có dân chủ!. Lại cành không phải vì đã bắt đúng bệnh mà gọi là “Cái nhìn thiên lệch” được. Còn nếu viết ra chứng cứ thì thách vàng Tổng Cua cũng không dám post lên, dù chỉ là trên Blog!!!!!.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi sẽ bàn về chuyện này vào entry khác. Nhưng chắc chắn chửi bới, gọi “chúng nó”, văng “đ.” sẽ không đi đến đâu. Bác hãy stop dùng những từ đó trước. Xin cảm ơn.

    • Hiệu Minh says:

     Thói quen chưa gì đã thách, máu chảy thành sông là phải. Đó không phải là cách sống của người hiểu biết.

  • dangquang says:

   Định phản hồi bác tổng nhưng không được đành nói ở đây
   Bác Tổng nói đừng dùng từ nó và chúng nó,xin thưa Bác là tui biết rất rành về tiếng Việt,nếu vì dân vì nước thì ít nhất không làm khó việt kiều về thăm quê hương để bắt người ta hối lộ cho mình,một việc rất đáng khinh bỉ làm xấu thể diện quốc gia
   Tui không kêu bằng nó thì tui không biết kêu bằng gì!Và tui chưa bao giờ coi cái blog Hieuminh.org là bãi rác,vì như vậy tui không vào đây,mặc dù tình cờ là nhờ blog của BỌ LẬP

   Còn vấn đề bác Tổng nói phải chỉ ra cái sai,cái không hợp lí để người ta nghe tui xin lỗi bác đó chỉ là giấc mơ bác ạ!Vì người ta ở đây là ai bác Tổng biết mà,nếu nghe thì đã không có cái blog này và cũng chẳng có ai vào còm bác ạ

   Còn vấn đề “đào tận gốc trốc tận rễ” nó là của đỉnh cao trí tuệ nghĩ ra,ở đây hoàn toàn không có,ai cũng mong dân giàu nước mạnh chứ chẳng phải yếu hèn để tàu nó bao vây đủ mặt trận và run sợ nó hơn sợ cọp
   Tui đang nghĩ bác sợ một chính thể mới xuất hiện đó,sợ cải cách ruộng đất lại,sợ đi học tập cải tạo
   Xin lỗi đã nói thẳng

   • Hiệu Minh says:

    Nói thật với bác, đọc những comment dùng từ miệt thị, nó, chúng nó, và chửi, người ta chỉ thấy mầu đen tối, không có đường ra.

    Bác tiếp tục dùng những từ đó, tôi đành spam comment. Sorry.

 13. Vĩnh An says:

  TIN NÓNG
  Cách đây ít phút anh Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) đã ra sân bay Nội Bài để xuất cảnh. Gia đình không ai được báo tin và đưa tiễn.
  19h00, Anh Nguyễn Văn Hải đã lên máy bay, có thể là đi Hoa Kỳ.
  Anh ấy đề nghị bác Nông Dân gửi gấp điếu và thuốc lào Tiên Lãng sang.

  • says:

   Điếu Cày là asset lớn nhất của VN. Khi Obama vừa nhắc đến ĐC thì VN lập tức đua ra Nghệ An. VN và Mỹ cùng muốn giải quyết vụ ĐC đễ mở đường cho VN vào TPP cuối năm nay và có thể Obama sang thăm VN trong tháng 11. Phía Mỹ không đòi bỏ Điều 4 nữa nhưng vẫn đòi VN thay đỗi thể chế, cho lập công đoàn tức cho lập hội, phải có tiến bộ về nhân quyền v.vv

   Khi quyền lợi chiến lược của Mỹ quá cao và TPP là cái phao cho kinh tế VN trong tình trạng gần vỡ nợ như tt Dũng thừa nhận ( ông nói bang mọi gia; không đễ VN vỡ nợ ) …. thì sự tương nhượng nào đó là điều tiên đoán được.

   • Bach says:

    Mình nghĩ phải “bắt hết, hốt hết” mấy còm sĩ hang Cua này để dành làm thứ trao đổi trong các vụ thương thuyết kiểu này thì tình hình kinh tế chính trị Việt Nam sẽ khá hẳn lên biết mấy !

  • TM says:

   Tại sao thả Điếu Cầy mà không cho ông ở lại VN, lại bắt sang Mỹ nhỉ? Những nhà đấu tranh đâu phải ai cũng muốn sang Mỹ? Sang bên ấy là người ta bị vô hiệu hóa, mất môi trường hoạt động rồi.

   • says:

    Chị TM nói không sai. Đây là ý kiến của bà ex của ĐC khi trả lời phỏng vấn VOA.

    Chị Dương Thị Tân: Về mặt cá nhân, về mặt gia đình, tôi thay mặt ông Hải gửi lời cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ. Nhưng với cách can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ thì hầu như họ cứ bật đèn xanh để cho chính phủ Việt Nam làm những việc tương tự trong tương lai. Con đường đấu tranh chắc còn gian nan nhiều lắm. Thay vì ủng hộ chúng tôi thì phải bằng những cách khác như giám sát, chế tài và làm những việc khác quyết liệt hơn chứ không phải là mang đi từng người, từng người một. Nhưng trước mắt, về khía cạnh gia đình, tôi có lời tri ân đến chính phủ Hoa Kỳ vì đã giúp đỡ một hoàn cảnh rất khắc nghiệt, rất đau thương là thân nhân gia đình tôi đi thoát khỏi những nơi chốn như vậy. Nhưng về vấn đề chung thì thật sự cũng không mấy vui.

 14. Huyền says:

  Tiền của nhà nước ở đâu ra? Tiền là tiền thuế của dân ,là tiền vay mượn các nước chính là tiền ăn hết tương lai những đứa trẻ chưa ra đời. Chẳng có đồng tiền nào của nhà nước cả, ngay cả tiền của mình mà tự mình từ chối trách nhiệm trong suy nghĩ thôi thì …. Tiên sư cái nền giáo dục Lừa Cuốc nhồi sọ siêu Việt.
  Trên 1 số blog ăn theo nói leo như NGUOIDONGBANG đăng bài , phê phán Mỹ nuôi dưỡng bọn IS ” Tấn công IS, Mỹ dập lửa bằng xăng!
  Có đoạn viết:Năm 1979 LS đổ quân vào Afghanistan cứu nguy chính quyền thân LS. Nó đổ quân và bắn chết cả gia đình TT Afghanistan khong chừa cả con nít và nó đốt xác người ta như nó đốt xác Sa Hoàng , HitLe , Vua và Hoàng Hậu Hungary…Như bọn này đem quân xăm chiếm Balan và giết chết 20.000 dân Balan mà cứ rêu rao và dạy học sinh là giúp giải phóng Balan.
  Chuyện tồi tệ này đã tung tóe ra sau 1 thời gian dài nhồi sọ nhiều thế hệ ,khi TT Balan tử nạn trên đường đi tưởng niệm 20.000 chết do Stalin ra lệnh hành quyết. Thế mà các nhà giáo dục viết sách sử vẫn tiếp tục dạy những điều dối trá.
  Tương lai dân tộc nằm chính trog tay người dân nhưng xem ra những gì mà người dân đang gặt hái là hợp lý.

 15. D.N.L. says:

  Tôi thật lấy làm lạ tại sao bác HM.lại hơi… “tự sướng” hoặc muốn an ủi mình là ta chưa phải kém nhất thế giới ? Chẳng lẽ bác có ý châm biếm hay mỉa mai chăng ?
  Bởi vì phi trường “tồi tệ nhất”,theo tôi nghĩ là còn có nghĩa là ở dưới loại phi trường “kém nhất” một bậc nữa đấy,bác à !
  Tôi cho là có lẽ không nên tin hết tất cả những thống kê của nước ngoài vì có người cho rằng
  những con số thống kê cũng là một hình thức dối trá giả danh khoa học nhưng tin hay không
  thì cần phải kiểm chứng bằng nhiều nguồn hay bằng thực tế “mắt thấy tai nhìn” là hay nhất.
  Chảng hạn tôi có thể nghi ngờ thứ hạng tham nhũng của VN.là 116/177 nước,tôi e là gần
  áp chót.Ngay trong cơ quan ngoại vụ chuyên cấp Visa đi ra nước ngoài thuộc Bộ Nội Vụ hay
  An Ninh có nhiều công an cảnh sát làm việc mà người ta còn không ngại cho phép bọn môi
  giới “chạy” giấy tờ oang oang ra giá công khai với khổ chủ (mất hộ chiếu,visa…từ trong văn
  phòng ra ngoài đường : muốn có nhanh hay chậm là tuỳ theo số tiền bỏ ra nhiều hay ít !
  Trước mặt những viên chức có quyền bắt mình mà còn thế thì nói gì tham nhũng và hối lộ ở
  những cơ quan công sở khác !

  • D.N.L. says:

   Xin lỗi : “mắt thấy tai nghe”,thay vì “mắt thấy tai nhìn” !

  • D.N.L. says:

   Điều bất thường của bảng đánh giá trên là hoàn toàn
   không có các nước châu PHI !
   Chẳng lẽ phi trường châu PHI là thượng hạng chăng ?

 16. longha says:

  Chả biết sân bay TSN và NB tệ đến đâu nhưng thằng cháu tôi vừa được nhận vào lái xe chữa lửa với giá 6 ngàn dola Mỹ!
  Và mỗi lần xuống NB thấy cảnh tượng quạnh hưu như chợ chiều vùng quê biên ải, mọi nhếch nhác, dơ bẩn hiển hiện…

 17. – Sân bay Tâ Sơn Nhất không mở rộng được có thể do lỗi quy hoạch xây sân Golf bên cạnh.
  – Sân Golf có diện tích 150 ha, trên Google earth nhìn rất rõ, gồm các hạng mục: sân tập 9 lỗ, sân chơi 18 lỗ và khu kinh doanh nhà ở..
  – Đây là bài học rất lớn về bài toán quy hoạch, ai dám sửa Quy hoạch lúc này, khi mà sân Golf đã sắp đi vào hoạt động, đây cũng chính là lý do mà Cục hàng không cố đấm ăn xôi bảo vệ cho bằng được lý lẽ phải xây sân bay mới Long Thành.
  – Cứ xem cái khẩu khí lúc nào bí, Cục ta lại “đẻ” ra một lý do. Đầu tiên là TSN quá tải. Khi có ý kiến TSN chưa quá tải và có thể mở rộng được lại phán đại : tắc nghẽn trên không….Nếu ai đã đi và đến sân bay Bắc Kinh, Quảng Châu mà thấy máy bay họ cứ xếp hàng như ô tô bám đuôi chờ và lần lượt lăn trên đường băng mới thấy TSN chưa thể được coi là tắc nghẽn trên trời.

  • huu quan says:

   sân golf cạnh sân bay, lỡ golf thủ nào hứng chí quạt mạnh tay, quả golf bay mẹ nó vào cửa kính hay quạt hút của động cơ máy bay đang cất- hạ cánh thì thì… thôi rồi Lượm ơi.

 18. huu quan says:

  sáng mai (22.10), Bộ trưởng Bộ giao thông sẽ giải trình trước QuốcHội là vì sao lại xây dựng sân bay Long Thành. Để chuẩn bị cho kế hoạch này, Bộ giao thông đã làm nhiều công việc PR như là tăng số lượng khách và chuyến bay ảo ở Tân Sơn Nhất, kêu ca về tệ hại của sân bay này (Mà bác Tổng Cau cũng đang góp phần cho chiến lược PR này). Với số vốn ban đầu gần 8 tỷ USD, (sau này có thể đội vốn lên vài 3 lần như với các dự án giao thông khác) Bộ Giao thông đang có mục tiêu kiếm ăn vài tỷ USD bỏ túi cho nhiệm kỳ này (Nếu tính hao hụt khoảng 30% như các dự án khác). Thậm chí chiến dịch PR còn quá đà khi Cục trưởng nói Nhật đã cho vay 2 tỷ nhưng bị đại sứ quán Nhật phải đối ngay tức khắc hay là “Sân bay Long Thành sẽ là sân bay trung chuyển lớn của khu vực). Hic! Trung chuyển làm sao khi con người như thế, chính sách còn như thế.
  có mỗi cái Tân Sơn Nhất mà còn làm không ra hồn, xây cho to vào thì chỉ có nước bỏ xó. Như cảng trung chuyển Vân Phong giờ cũng bỏ xó. Mấy sân bay quốc tế thì cũng vài ngày có được 1 chuyến bay.
  Nhưng cứ đầu tư “Có làm thì mới có ăn” các pác ạ!

 19. MD says:

  Tôi tin chắc tiền nhà nước đổ vào xd sân bay không nhỏ. Nhưng vì quản lý kém (BỘ TRƯỞNG THĂNG CHÚ Ý!!!) nên mỗi cấp chấm mút, cắt cúp một tý hoá ra chất lượng kém. Cộng với ý thức cuả người quản lý , nhân viên sân bay kém thành ra kém toàn diện.

  Đầu tư cho nhà vệ sinh đáng gì đâu mà suốt bao năm nay vẫn những cái bệt cáu bẩn, cũ kỹ nền toa let bẩn thỉu, giấy vệ sinh khi có khi không, trong khi lương của đội ngũ điều hành cực kỳ cao (người ta kháo chạy vào sân bay là tốn tiền nhất và cũng dễ gỡ vốn nhất). Thay toàn bộ các bệ xí bẩn thỉu của sân bay cũng chỉ tốn khoảng vài trăm triệu, bằng vài tháng lương của cán bộ điều hành sân bay mà thôi…

  Cứ đi vào các nhà vệ sinh của sân bay các nước thì biết sân bay NB, TSN tồi tàn cỡ nào.

  Đề nghị nhốt mấy ông Thăng vào đó vài chục phút xem sao. 🙂

  Thật đáng xấu hổ cho ngành hàng không VN.

  Các lãnh đạo ngành hk VN thử kể ra sân bay nước nào tồi hơn sân bay nước mình (nhất là nhà vệ sinh) ?

 20. Xôi Thịt says:

  Hiện có khoảng 644 trang web đang hoạt động…

  TC quen tiêu tiền triệu nên đếm cũng khác người 😉

 21. Michelle Do says:

  Lần đầu tiên đến phi trường Changi cách đây 10 năm, tôi hết sức ấn tượng. Hôm đó tôi phải ở lại phi trường để bắt kịp chuyến bay sớm đi Bali. Người bạn đi cùng cứ trầm trồ về sự nhanh nhẹn, tháo vát của nhân viên phi trường.
  Trên đường về, chúng tôi ở lại Singapore vài ngày. Đường phố sạch như lau như li, dịch vụ khách sạn phải nói là không chê vào đầu được.
  Tôi trở lại Singapore cách đây 3 năm ghé thăm một bạn đồng nghiệp. Cả hai vợ chồng chị được công ty chuyển sang Singapore, với số lương tăng 30%, chưa kể cac phụ cấp khác như trường học, nhà cửa, người giúp việc (osin). . . Grace và Steve là người Mỹ gốc Đài Loan nên vấn đề ngôn ngữ, phong tục không có gi trở ngại.
  Trong lúc còn ở khách sạn, nhân viên công ty cho Grace xem hợp đồng thuê người làm (đa số là người Phi) trước khi phỏng vấn. Hợp đồng ghi rõ là nếu người osin có thai trong thời gian 2 năm làm việc, người osin sẽ bị đuổi tức khắc. Osin ăn ở tại nhà chủ, phải làm 6 ngày 1 tuần. Grace và Steve sang Mỹ từ lúc còn bé, nên hết sức ngạc nhiên về những điều khoản này. Càng ở lâu, Grace càng không thích Singapore. Grace nói với tôi là chính sách lao động của Singapore không bảo vệ những người nước ngoài làm việc lao động. Một thí dụ điển hình là tuần nào cũng có tai nạn lao động chết người, chẳng hạn người lau cửa kính của những toà nhà cao bị rớt xuống đường. Khi những sự cố này xảy ra, không có ai thưa kiện, chủ nhân chỉ đền bù rất ít (nếu có), còn chính phủ Singapore làm ngơ.

  Sau 2 năm, Grace và Steve từ chối không gia hạn hợp đồng và quay về Mỹ.

  • thongreo00 says:

   Đúng vậy đó chị Michelle. Singapore giàu có, sạch sẽ nhưng thiếu lòng nhân đạo.

   Ngày xưa họ rất lạnh lùng với thuyền nhân Việt nam. Hồng công, Philippines về phương diện này tử tế hơn nhiều. Ông Lý Quang Diệu đã từng nói đại ý rằng để phát triển thì Singapore phải có trái tim bằng đá.

   • Michelle Do says:

    Xin cảm ơn bạn Thongreo00.
    Thành thật mà nói, lần nào đi Paris tôi cũng bực mình với nhân viên tại Roissy-Charles de Gaulle. Họ làm ăn luộm thuộm, thiếu tổ chức, nhưng rồi nghĩ lại, tôi sẵn sàng chịu đựng sự luộm thuộm của người Pháp vì họ rất nhân đạo. Trong những năm thuyền nhân lênh đênh trên biển, chính ông Bernard Kouchner, sau này là Bộ Trưởng trong chính phủ Sarkozy, đã tổ chức cứu thuyền nhân.

   • VVX says:

    Cô thongreo nói chả sai, hiếm thấy lòng nhân đạo của họ với nhiều sự việc trong quá khứ. Thành phố sạch đẹp, giàu có nhưng thiếu tình người. Tôi đã đến di lịch một tuần và không có ý định quay lại, một thành phố du lịch mà thiếu nụ cười. Chả bù cho VN, suýt bị xe cán mà vẫn cười……hồn nhiên. Có thể vì điểm này mà VN được xắp hạng 2 “hạnh phúc” thế giới. 😆

    Nếu so sánh độ lớn và hiện đại thì sân bay Changi của Singapore thua xa các sân bay của Hồng Kông hay các nước Âu Mỹ. Có lẽ họ sắp hạng nhất cho Singapo dựa theo tiêu chuẩn vệ sinh ngăn nắp, tiện lợi chăng. Nhưng có tiêu chuẩn này có lẽ không đâu có,mà chỉ ở Nội Bài và Tân Sân Nhất mới có. Đó là nhân viên hải quan một thời cứ đè “khúc ruột ngàn dặm” ra hành tội, không có 10, 20 đô kẹp passport là hành tội cho tới phải ọe ra mới xong. Ưu việt?

  • Ngự Bình says:

   Tôi đã tự hứa không đến Singapore sau vụ tử hình một người Úc gốc Viet bị bắt vì mang ma tuý quá cảnh ở Singapore để phản đối án tử hình ở Singapore mà tôi cho là quá vô nhân đạo, quá máy móc, và không tính đến hoàn cảnh cá nhân để có trường hợp giảm khinh (và hình như cũng không có kháng án như trường hợp của Nguyễn Tường Vân). Nay đọc thêm các thông tin về hợp đồng lao động và bảo hộ ở Singapore thì tôi lại càng không bao giờ muốn đến Singapore.

   Nhiều người khen ngợi vẻ đẹp bên ngoài cũng như sự phát triên về kinh tế ở Singapore, nhưng chúng ta cũng nên tự hỏi, chúng ta muốn sống trong một xã hội phát triển và nhân đạo hay một xã hội chỉ có tiền mà không có tình người.

   • Dove says:

    Xin lỗi chị Ngự Bình. Dove xin được phép rụt rè hỏi chị:

    Chị có muốn sống tại Iraq, Afghanistan hay Libya – những nơi mà Obama đã vung tạy hàng chục ngàn tỷ USD và hàng ngàn sinh mạng Mỹ để xây dựng “một xã hội phát triển và nhân đạo” ko?

    Nếu ko bây giờ, thì:

    Bao giờ chị Ngự Bình có thể đến đươc?

    • dangquang says:

     Cái gì là hàng chục ngàn tỉ???
     Và cái xã hội phát triển và nhân đạo là ai nói vậy,DLV Đớp à?
     Ý của bác Đớp là sao? nghĩa là Mĩ lúc nào cũng xấu,nga và tàu cẩu lúc nào cũng đẹp,và VN là đệ tử nên học hỏi và phát triển những cái “quá đẹp” của 2 nước đó?
     Tại sao lại đem những nước đó ra thách thức chị Ngự Bình? nó là địa ngục chăng,đem ra dọa à
     phật đã nói :Ta không vào địa ngục thì ai vào địa ngục
     Chúng ta đang ở trong một đất nước địa ngục đấy chàng Đớp ạ?

 22. Hoàng cương says:

  “Muốn đất nước có thương hiệu và cất cánh, hãy bắt đầu từ cái cửa khẩu sân bay.”

  Vâng ,đúng quá . quân ta sẽ tiến vào ” giải phóng ” cái cửa khẩu trước . Vừa rồi tôi có “bay ” từ Nội Bài cùng một bác quê Phủ lý ,lấy chồng Cần thơ .
  Bác xách cái giỏ cói ,vừa đi vừa hồn hển …cổng này xuống máy bay vào Cần thơ phải không cháu !? khiếp quá khiếp quá , chỉ một lần thôi …không bao giờ . Tôi hỏi – sao vậy bác ? Tại cái thằng út nhà tôi , nói Má già rồi 15 năm chưa về ,con mua vé máy bay đi cho biết .

  Mấy cháu ở Phủ Lý thương tôi ,mua cho ít quà Bắc đem vô Nam ,rồi động viên “Máy bay trở tất bác không phải nghĩ ”

  Mấy chú công an ( Hải quan ) khiếp quá tra hỏi bắt ghi ra giấy ,cứ như tôi buôn hàng cấm , tôi sợ quá …không có lần sau .

  Chồng bác này trước 1975 là ” dân tập kết ” đóng quân Phủ lý ….hai người rùng giằng chưa muốn cưới nhau thì giải phóng . Bác trai hồi hương ,nhưng vẫn thư từ qua lại ..và con tim mách bảo bác gái quyết vào Cần Thơ tìm bằng được ….Thôi chú trông đồ dùm, tôi mua cái gì bỏ bụng đã .

 23. hoahai says:

  Kính thưa bác Cua.

  Hiện nay đang có sự việc về VCCorp, thông tin thì cũng nhiều chiều. Bác với tư cách là người làm về CNTT lâu năm và có nhiều kinh nghiệm thực tế có thể đánh giá gì về việc này không ạ ?
  Em không biết hỏi ở đâu cho hợp nên đăng xen vào bài này, mong bác thông cảm.

  Cảm ơn bác.

 24. Cái rồng says:

  Đi về sân bay mình mới thấy cung cách quản lý, điều khiển hoạt động SB quá kém. Nhân viên thì mặt khó đăm đăm, một nụ cười sau khi đóng dấu nhập cảnh cũng ko có. Trang thiết bị như: băng chuyền, xe đẩy … thì lọc cọc (cái ngon, cái rở), hàng quán tràn lan nhưng kiếm một đồ lưu niệm đặc sắc ko có, biển báo thì thiếu, sân đỗ ô tô thì lộn xộn …. Vậy dù có làm SB to đi nữa thì làm sao HK cất cánh, làm sao có thể làm trung chuyển cho thế giới ?

 25. HỒ THƠM1 says:

  Sân bay của ta …ẹ nhất Châu Á, vì quan trí nước ta còn thấp và kinh tế nước ta là con rồng mà chưa… điểm nhãn nên lộn như… gà, nhưng được cái “ ta” hạnh phúc nhất thế giới, “khỏe nhất thế giới”, yêu hòa bình nhất thế giới và tham nhũng nhất thế giới và nay có người …dũng cảm nhất hành tinh!

  Thật tự hào! Thật sung sướng!

  Chào mừng ngày 20/10, Ngày Phụ Nữ Việt Nam, để… tỏ tình hữu nghị viển vông, “Bạn” đã tổ chức Cuộc thi NGƯỜI DŨNG CẢM NHẤT HÀNH TINH tại quảng trường Thiên An Môn. Có đến hơn triệu người đến xem. Các nước giàu mạnh nhất thế giới đến tham dự gồm Mỹ, Nga, Nhật, Trung Quốc, Bắc Triều. Các nước có… Sân bay tốt nhất thế giới cũng đến dự 🙂 .
  Đại tướng ta dẫn 13 vị tướng anh hùng dũng cảm nhất lịch sử đến tham dự.

  Đầu tiên …Đương kim vô địch dũng cảm Nhật Bản ra sân khấu. Cũng vẫn bổn cũ soạn lại: “vừa lên sân khấu anh liền ngồi xuống, rút đoản kiếm Samurai và trong chớp mắt mổ bụng soạn nguyên bộ đồ lòng của mình ra trước mặt”. Cả quảng trường thất kinh nhưng BGK thấy…”không có gì mới” nên cũng chưa có ý kiến gì!
  Trung quốc liền chọn một viên phi công dũng cảm lái chiến đấu cơ SU30, bay vằn vèo đánh võng rồi lộn … 15 vòng trên không, chui qua cầu, rồi bay thẳng ra đảo Gạc Ma của Việt Nam hạ cánh… 3 phút rồi bay về lại quảng trường…lại lộn 15 vòng xong, hạ xuống đất chỉ có mấy phút…Cả quảng trường Thiên An Môn kinh hoàng náo loạn nhưng cũng không tiếc lời thán phục… dũng cảm thật!
  Đại tướng Cu Ủn vẫn không nao núng, Người nhe răng cười tươi, rít một hơi thuốc dài rồi hất hàm, Thượng tướng Phó Đoàn Triều Tiên liền giơ cao 3 chân dung của 3 lãnh tụ vĩ đại Kim (Nhật Thành+Ủn+Ỉn) rồi bất ngờ vứt xuống một giếng sâu gần đó, một viên tướng trẻ vừa phóng theo… bảo vệ ảnh lãnh tụ, vừa hô vang trời: Vì tổ quốc Bắc Triều Xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng 03 Cụ Kim vĩ đại, chúng ta sẵn sàng! Tiếng hô vừa dứt thì viên tướng đã lọt xuống giếng sâu.

  Cả quảng trường bàng hoàng sửng sốt, sau mấy phút không nghe thấy động tĩnh gì, Đội… Cứu khổ cứu nạn cuộc thi liền quăng dây xuống giếng móc viên tướng lên thì thấy hai tay y vẫn còn nắm khư khư giơ cao 3 ảnh lãnh tụ không dính một giọt nước, nhưng hồn đã theo cụ Kim về với Thiên đường XHCN rồi, vì uống phải nước giếng cổ độc mà cụ lại… dở hơi không biết bơi như cụ Đại tá GadaFong nhà mềnh, hi hi… Thật là dũng cảm khủng khiếp!

  Đại tướng ta thấy đội bạn quá dũng cảm, hơi ái ngại nhưng cũng liền gọi một viên đại úy ra phủ dụ và …”nhóm lò” lòng dũng cảm: “Bạn” quá dũng cảm, nhưng vì tình hữu nghị viển vông, vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì màu cờ sắc áo, đồng chí hãy bình tĩnh, tỉnh táo, khôn khéo, dũng cảm hết sức mình để thi đấu! Đừng để làm phức tạp thêm tình hình!

  Bất ngờ viên đại úy nói to: Cục cức! Nhục quá! Đéo thi đấu nữa!

  Cả Ban Giám khảo cuộc thi ngã ngửa, té ghế… Triệu người trên quảng trường như muốn… đứng hình! 1 phút… 2 phút… yên lặng đến ghê người…bỗng toàn quảng trường vỡ òa nức nở gào to: NGƯỜI DŨNG CẢM NHẤT HÀNH TINH là đây!
  Tin nóng phát nhanh trên toàn hành tinh trong mấy giây! Tổng thư ký LHQ liền gửi quà tặng đến, BTC cuộc thi quyết định trao giải nhất+ cho viên đại úy dũng cảm.

  Nhưng… nghe đâu Đoàn ta không cho phép nhận bất cứ một giải thưởng nào, dù chỉ … một nửa giải thưởng cũng không! 😥

  • D.N.L. says:

   Muốn thư giãn (relax) không gì hơn là đọc ý kiến của bác HT.,
   vì văn bác thuộc trường phái… chọc cười thiên hạ ?
   Bác như “đi guốc trong bụng” các quan CS.ở khoản họ sính
   hô khẩu hiệu đến nổi nếu họ không hô khẩu hiệu thì không
   phải và không thể là người CS.!
   Quan thơ Tố Hữu lại cảm thấy hô khẩu hiệu ở ngoài đời vẫn
   chưa đủ nên ông còn… vẽ đường cho hươu chạy hay “cầm
   đèn chạy trước ôtô” khi cho Nguyễn Văn Trỗi nhiệt liệt hô đến
   3 lần trong thơ ông “HCM.muôn năm” nữa cơ đấy !

 26. – Chắc trang Web này họ chỉ sếp hạng các sân bay có quy mô lớn từ cỡ nào đó thôi, chứ họ sét sếp hạng mấy sân bay nhỏ như Vienchan, Pakse (Lào) hay sây bay Bình Nhưỡng thì sao hơn TSN hay Nội Bài được.
  – Sân bay Quảng Châu (TQ) mà còn có thứ hạng thấp hơn TSN thì thấy TSN hay Nội Bài cũng không đến nỗi nào.

 27. trungle118 says:

  Không biết có đi cửa sau hay không khi thông qua xây sân bay Long Thành,và các chuyên gia nói gì nhưng với số tiền khổng lồ trên dưới 19 tỷ đô thì quá phí khi bên cạnh nó còn Tân Sơn Nhất nữa.
  Sao không đền bù để mở rộng Tân Sơn Nhất cùng với đó là nâng cao năng lực quản lý mà nhất thiết phải làm Long Thành trong khi cùng diện tích đó các nước đạt được năng suất vận chuyển cao hơn Tân Sơn Nhất rất nhiều.
  phải chăng lấp ló đâu đó phía sau dự án này là mùi của túi tiền người dân đang ngày càng teo tóp.

 28. TKO says:

  Tem sân bay TSN

%d bloggers like this: