Vụ phát tờ rơi của CA TpHCM – Việc cần làm ngay!

infonet_to_roi_caTrong những ngày qua, Infornet và nhiều tờ báo trong nước đã đưa tìn về việc  Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM phát tờ rơi cho khách du lịch cảnh báo về nạn cướp giật, trộm cắp tài sản. Đã có chỉ thị phải ngừng vì sợ ảnh hưởng đến du lịch và hình ảnh quốc gia.

HM Blog cho rằng, việc này cần tiếp tục nhân rộng ra cả nước. Một việc cần làm ngay, nói như cụ NVL cách đây 30 năm.

Tin cho hay, ngoài chuyện tăng cường tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, đơn vị này đã đưa ra sáng kiến phát tờ rơi bằng tiếng Anh cho du khách nước ngoài, lưu ý du khách về nạn trộm cắp, và tội phạm tại thành phố.

Infornet có trích dẫn một cảnh báo “Tội phạm bạo lực rất hay xảy ra tại TP.HCM. Hãy giữ túi xách của bạn luôn bên người, không đeo các các đồ trang sức quý và cố gắng không để lộ liễu máy ảnh và điện thoại di động”.

Ngoài ra, trong tờ rơi còn có in số đường dây nóng để du khách có thể liên hệ hỗ trợ thông tin, đồng thời trình báo về các vụ cướp giật, trộm cắp tài sản.

Trước tình hình tội phạm đường phố nhắm vào khách du lịch, việc làm này của Công an quận 1 đã nhận được nhiều ủng hộ, đồng tình của du khách.

Tuy nhiên có luồng ý kiến cho rằng việc phát tờ rơi như trên gây tâm lý bất an cho du khách mỗi khi ra đường, đồng thời nói lên việc quản lý địa bàn không tốt của lực lượng công an. Có tờ báo đã coi việc làm này là bêu xấu hình ảnh quốc gia.

Chúng ta có thói quen “Tốt phô ra, xấu xa đậy lại” nên việc làm trên của CA TpHCM có thể làm nhiều người không vừa lòng. Nhưng những ai từng đi Pháp, Ý, Tây Ban Nha, sang Mỹ như New York, Washington DC…bị móc túi, bị cướp giật tài sản, mất hộ chiếu, thì sẽ hiểu những cảnh báo về nạn trộm cắp quan trọng như thế nào.

Tại khu Arlington nơi người viết đang sống, thỉnh thoảng vẫn có những tờ rơi như vậy, nhất là khi thấy tỷ lệ tội phạm gia tăng. Họ khuyên đừng đi một mình nhất là trong đêm tối. Nếu đàn ông bị đòi vì, tốt nhất là hãy đưa luôn cho nhẹ người. Số tiền trong ví không quan trọng bằng sinh mạng của quí vị. Có kẻ nào giơ súng, hãy tin là trong súng có đạn, và tin đi, chúng sẵn sàng nổ để cướp và thoát thân.

Họ còn khuyên, hãy mang hai ví. Một ví thật có tiền để ở túi trái, ví có vài đô lẻ, card vớ vẩn để túi phải. Nếu bị đe dọa, hãy rút ví rởm ném ra xa rồi giơ tay bỏ chạy, không chống cự. Tội phạm cũng sợ bị cảnh sát đuổi nên cũng chỉ đủ thời gian nhặt ví và chạy thục mạng. Khi phát hiện ra bị lừa thì cũng muộn.

Đòn “gian dối tội phạm” này vừa đơn giản vừa hiệu quả, tính mạng được bảo đảm chỉ mất vài đô. Khi bị cướp hay trấn lột, bạn sẽ thấy típ ấy quan trọng như thế nào. Không mất tiền mà vẫn bình an, thực tế kiểu Mỹ.

Vào các trang của cảnh sát New York, Washington DC, và nhiều trang tại các bang của nước Mỹ đều có những típ về an toàn cá nhân.

Xin tham khảo bên Mỹ.

New York http://www.nyc.gov/html/nypd/html/crime_prevention/personalsafety.shtml

WashingtonDC http://mpdc.dc.gov/page/safety-and-crime-prevention

New York http://www.ncpc.org/topics/violent-crime-and-personal-safety

An ninh công cộng http://www.aacc.edu/publicsafety/prevention.cfm#you

Nếu đọc những thông báo đó thì tưởng tượng nước Mỹ tội phạm cao nhất thế giới. Nhưng tin tôi đi, bạn sẽ bình yên tới đây, và nếu bạn biết những típ này trước khi đến.

Nhưng chưa ai nói rằng đến Mỹ sợ hơn đến Sài Gòn hay Hà Nội. Việc cảnh báo như trên là một việc làm hết sức cần thiết, hơn là giấu diếm để cuối cùng du khách bị trấn lột, bị mất ví, rồi rỉ tai nhau, hình ảnh quốc gia thảm hại hơn.

Cảnh sát Việt Nam chỉ cần dùng lại những thông tin bằng tiếng Anh đã viết chuẩn của họ, biên tập lại chút, rồi đưa lên mạng, hoặc in thành tờ rơi, du khách bốn phương sẽ thay đổi cách nhìn về đất nước này.

Họ thấy an toàn hơn là đi vào một nơi mà không biết đâu là cảnh sát, đâu là tội phạm, đâu là lãnh đạo, đâu là mafia, đâu là người lương thiện.

Cảnh báo và phòng tránh tội phạm là việc làm và trách nhiệm của cảnh sát. Nếu không làm việc đó, họ chưa hoàn thành nhiệm vụ của đảng và chính phủ giao phó.

Nếu thêm một vài cảnh báo nữa thì càng hay. Ví dụ, nếu du khách thấy cảnh sát ăn hối lộ, nhũng nhiễu hay lạm quyền, xin quí vị ghi lại số định danh, tên của cảnh sát đó. Vì đất nước chúng tôi đang cố làm trong sạch đội ngũ “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Cũng phải chú thích ở dưới, đất nước Việt Nam có đội ngũ công an, cảnh sát mạnh nhất thế giới, con muỗi bay qua biết con đực con cái, con nào đồng tính. Nói chi ba cái tội phạm Tép Riu với Tịt Tuốt rủ nhau lên am 🙂

Đề nghị cảnh sát cả nước hãy tiếp tục phát tờ rơi như trên.

HM. 28-10-2014

116 Responses to Vụ phát tờ rơi của CA TpHCM – Việc cần làm ngay!

 1. Sóc says:

  tóm lại là :
  – các chú công an phát tờ rơi bằng tiếng Anh để dặn dò du khách một số vấn đề về an ninh khu vực là một việc đáng hoan nghênh
  – Tiếng Anh thì cần edit cẩn thận. Có thêm tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Nga thì cũng tốt.
  – Việc dặn dò chỉ gọi taxi lớn : nếu ở nươc khác có khi bị kiện vì luật chống độc quyền nhưng thực tế ở VN, hai hãng này ít gian lận nhất, mất đồ còn đòi được. Cũng có thể thông cảm là câu chuyện từ thực tế mà đòi hỏi vậy. Chứ không phải có ý gì là tư lợi.
  – tờ rơi công an phát cũng được, in để trên giá báo ở hotel cũng đươc, các bạn tình nguyện viên mùa hè xanh gì đó phát cũng được. Miễn là việc tốt thì nên làm, săm soi ném đá quá chỉ làm nhụt khí nhiều ý tưởng tốt và sợ nhất là kiểu sống chết mặc bay, ta chẳng cần làm gì. Ta chỉ cần đợi người khác làm thì ta chê. Mà chê thì bao giơ chẳng có lý, chẳng tìm ra lý.

  Còn nói về lực lượng công an, thì chuyện thực việc thực mà Sóc gặp thì thôi rồi, kể mãi không hết. Cũng như mọi nước, VN cũng có “cớm bẩn, cớm sạch”. Chỉ có điều ở VN định nghĩa cớm bẩn cũng không giống như nước khác. Cùng một anh công an giao thông trẻ hôm trước đút tiền hối lộ của một người vi phạm vào túi. Hôm sau có khi là một người không quen không biết nhưng sẵn sàng đưa 1 bác giúp việc bị tai nạn vào bệnh viện, đưa về nhà còn cất công đến lần nữa để cho bác ấy thuốc trị thương….

 2. Hiệu Minh says:

  Entry đã hơn 100 còm, góp ý cho tờ rơi tiếp tục như thế khá đủ. Đề nghị các đồng chí cảnh sát vào hang Cua đọc, trích phần tiếng Anh, sửa lại cho hợp với hoàn cảnh nước mình, và phân phát cho khách du lịch.

  Một khi chưa tổ chức được sâu rộng, các đồng chí vừa làm nhiệm vụ vừa phát tờ rơi cũng được hoan nghênh. Các bạn Tây sẽ cảm ơn nhiều nhiều.

  Cứ nói với họ, nước tôi có nhiều trộm cắp, nhưng cắp vặt, nhất là của các bạn Tây, nhất định sẽ tìm ra. Còn những vụ lớn thì chúng tôi chịu bó tay com vì muốn giữ thể diện quốc gia, trong nhà đóng cửa bảo nhau, với lại cần phải nhóm lò đã 🙂

  Cảm ơn các bạn đã nhiệt tình tham gia còm và làm thơ con cóc 😛

 3. Tịt mù says:

  Quỹ đất sân bay TSN là 3.600 ha, sau 1975 còn 1.200 ha, giờ còn 850 ha. Ta đang kêu gọi chính quyền Bắc Kinh giữ nguyên hiện trạng đảo Gạc Ma thì cũng nên làm thế với TSN.

  • says:

   Đó là do cách quản lý của ta, quan chức bên Hàng Không lấy dần dần đất cho người của mình cất nhà, bên Quốc Phòng cũng làm vậy. Ông Kiệt và Tướng Trần văn Trà, Chủ tịch Ủy Ban Quân Quản, đã viết báo nói nhiều lần sao chính phủ Sài Gòn quản lý cái gì cũng còn nguyên đó, không mất (sân bay TSN). Đến chừng vô tay chúng ta thì chúng ta không quản lý được như họ, cái gì cũng mất. Năm 75, lúc tiếp thu, đường xá Sài gòn, xe chạy êm ru, công thự máy lạnh chạy mát lạnh, còn bây giờ hư hỏng khắp nơi ….không lẽ chúng ta chịu thua họ ..

   Theo tôi, cũng dễ thôi. Cứ cho báo chí tư nhân, mỗi khi quan chức chia đất cất nhà, dân la ầm lên, họ sẽ rút tay lại thôi.

   • Trần says:

    Báo Tuổi Trẻ , thứ Tư ngày 29/10/2014 giật một cái tít rõ to nơi trang Nhất:

    “Ban phát đất rừng cho quan chức”
    Kèm theo là đề dẫn in đậm:
    ” Nông dân nghèo thì thiếu đất sản xuất, nhưng cán bộ , vợ con lãnh đạo các sở ngành lại được ban phát đất rung vô tội vạ để trồng cao su. Phóng viên Tuổi Trẻ điều tra câu chuyện bất thường này ở tỉnh Bình Phước. Xem trang 5″
    và một bức hình đăng kèm , cũng ở trang nhất,

    Diện tích trang nhất gồm các phần in chữ in hình và 4 phần lề trắng ở các cạnh trang:
    290mm x 415mm = 120.415mm2
    Diện tích bài trên ( tít+đề dẫn+hình):
    200mm x 200mm = 40.000mm2, tức bằng 1/3 trang.

    Báo Tuổi Trẻ không phải báo chí tư nhân nên họ không rút tay đâu! Phức tạp lắm….

 4. Hà Linh says:

  Ơ cảnh sát thực sự làm việc!!!Khoan hẵng bàn đến những điều khác, em thấy đó là một điều cho thấy CS thực sự lưu tâm đến phạm vi trách nhiệm của họ.
  Trái ngược với quan niệm” xấu che, tốt khoe”-khi nhà chức trách công khai thông tin thế này, du khách có được cảnh báo để tự mình bảo vệ mình và cũng có chút hy vọng là cơ quan chức trách sở tại CÓ biết về thực trạng đó và như thế sẽ quan tâm đến lợi ích của họ và có những biện pháp bảo vệ họ..
  Tất nhiên nhà chức trách không có ba đầu sáu tay và không thể bảo vệ hết từng người nhưng chí ít khi biết được thực tế đó, du khách cẩn trọng hơn thì sẽ tự bảo vệ mình tốt hơn.
  Em thấy như bên Nhật,Anh..hầu như không mấy khi thấy cảnh sát trên đường, trong khu dân cư cũng ít khi thấy cảnh sát thơ thẩn..vậy nhưng trị an vẫn tốt( tất nhiên không có nghĩa là không có tội phạm, thậm chí móc túi hay cướp giật..nhưng phải nói là khá lý tưởng rồi).
  Thế nhưng cảnh sát họ vẫn nắm vững thông tin về trị an ở chỗ nào hay có cướp giật, ở nơi nào xe cộ dễ gây tai nạn..Đi trong các khu phố, dân cư ở Nhật ở những quãng đường hay chỗ nào đó vẫn thi thoảng nhìn thấy những biển bảo ví dụ” chỗ này hay có cướp giật, chú ý nhiều vào nhé”..Hay những chỗ để xe đạp vẫn có nhắc nhở:” nhớ khóa xe cẩn thận “…
  Trong bản tin của thành phố hàng tháng vẫn thường cập nhật tình hình trị an cụ thế để người dân chú ý đề phòng.Chưa kể đến trang thông tin của cảnh sát thì thường xuyên cập nhật và khuyến cáo những điều cần lưu ý, đề phòng, cách thức làm sao..
  Ở bên Anh cũng thế, vào những mùa cao điểm tội phạm như tầm này là thấy có “công văn” của cảnh sát đến từng nhà dân, dặn dò, nhắc nhở làm sao để tránh bị trộm cắp, đột nhập vào dịp mùa lễ hội này…Thậm chí còn nhắc” Mong quý vị cũng dành chút lưu tâm đến nhà hàng xóm, nếu họ đi vắng thì giúp mang thùng rác vào vườn cho họ hoặc đóng cổng…”-tức là nếu hàng xóm đi vắng thì cố giúp làm sao để kẻ trộm hiểu là họ không đi vắng….
  Vậy cho nên nhắc nhở với du khách vậy là tốt rồi, về cách thức thì có thể rút kinh nghiệm thêm như phát về khách sạn, để vào nơi nào dễ thấy ở sân bay…
  Nhưng với dân cư của mình, có lẽ cảnh sát ta cũng nên học tập cảnh sát các nước là nắm vững thông tin về tình hình tội phạm ở địa bàn để kịp thời có những cảnh báo thường xuyên với dân chúng…
  CHưa biết kết quả ra sao, nhưng với cảm nhận cá nhân, thì nếu cảnh sát làm được vậy, người dân chí ít biết là cảnh sát đang thực sự làm phận sự, nắm vững thực tế và một khi đã nằm vững thực tế thì ắt có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ người dân.

 5. VVX says:

  Để ý gần đây cộng đồng mạng tham gia và tác động không nhỏ với các sự kiện chính trị, xã hội, dân sinh. Sức ép của luồng thông tin không chính thống tức lề trái đã có chỗ đứng riêng, Mặc dù không được chính quyền công nhận, nhưng hình như “người ta đang phải lắng nghe nó”. Một dấu hiệu tích cực.

 6. Vĩnh An says:

  Cụ Ly sang Mỹ thăm anh Điếu Cày lúc về thì thấy cửa nhà mở toang. Giật mình kiểm tra thấy đồ đạc nguyên xi không mất thứ gì ngoài con búp bê mà ngài XH tặng hồi đầu năm, nhân dịp sang Hawai chơi. Con búp bê này đẹp lắm, tên là Dolly, to như người thật, made in Japan đàng hoàng, lại còn có volume thích thì cho nói không thì tắt luôn. Cụ ở 1 mình, sống nội tâm không thích ồn ào, có nó làm bầu bạn rất tiện. Cụ còn làm thơ tình tặng Dolly nữa, chỉ hiềm nó không hiểu được cái hay của thơ cụ.
  Vậy mà đứa bất lương nào đã đang tâm lấy mất. Cụ buồn, buồn lắm mà không biết nói với ai, cũng không thể báo công an được. Sau khi người vợ đầu bỏ đi thì Dolly là tất cả đối với cụ. Cụ nghĩ hoài không ra thủ phạm, lão HC hàng xóm thì quanh năm đau lưng do làm thơ nhiều quá chắc không thèm, lão HT 1 thì càng không phải, lão không cho mình thêm thì thôi ấy chứ, lão VA đáng nghi nhất thì ở tận Hà Nội, không lẽ lão mò vào tận đây sao. Cụ như rơi vào trầm uất.
  Cụ quyết định gọi cho papa Dove, papa là người thông thái có thể cho lời khuyên, Bí bách như kinh tế thị trường định hướng XHCN mà papa còn giải được nữa là. Nghĩ là làm, cụ tâm sự hết với Papa, nghe xong câu chuyện papa Dove thong thả bảo :
  – Thực ra người có lỗi mới chính là kon, kon đi mà quên không khóa cửa. Tiền bạc không mất thì trộm không phải là chuyên nghiệp. Sự hớ hênh của kon đã biến 1 người bình thường thành một tên ăn trộm, ăn trộm quen tay, đời nó coi như đã hỏng. Vô tình kon đã làm hỏng một đời người, con búp bê kia có là gì so với giá trị một con người.
  Để ta kể cho kon nghe, vừa rồi Dương Chí Dũng lợi dụng sơ hở trong quản lý của nhà nước mà trục lợi làm thiệt hại hàng trăm tỷ đồng tiền thuế của nhân dân, bị tòa tuyên tử hình, em trai và nhiều người khác cũng liên lụy. Ông Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ đau đớn quá, giá như ông làm tốt chức trách của mình thì Dũng đâu có cơ hội để mà sa đọa, lỗi tại ông và cả cơ chế của ông đã đẩy 1 người lương thiện như Dũng vào vòng tội lỗi. Sau đấy ông Thứ trưởng đã mất đột ngột, có kẻ xấu mồm xì xầm là ông tự trừng phạt mình hay bị trừng phạt.
  Vậy thôi kon đừng tiếc nữa, hãy sám hối cho lỗi lầm của mình, Chúa sẽ ban phước lành cho kon. Và ta cũng hy vọng mỗi khi có người dân phạm tội thì những người đại diện của dân hãy tự hiểu đấy cũng là lỗi của mình. Trước khi trừng phạt dân hãy tự sửa lỗi của mình trước đã.
  – Hiểu rồi, Papa nói nhiều quá đau hết cả tai, càng già càng nói lắm.
  Tuy nói vậy nhưng từ đấy không ai thấy cụ Ly đâu nữa, nghe đồn cụ đi tu để sám hối cho lỗi lầm của mình. Hết 😀 👿 😈 :mrgreen: 😥

  • Hoàng cương says:

   Tôi còn nhớ Ly chắc cũng còn trẻ và chưa vợ ,tính khí nhiệt tình . Khổ thường những người nhiệt tình thì mau tự ái , nên Ly từ Papa Dove ,giận lây sang lão Cua .

   Tôi có quen với ông thầy lang hỏi cho Ly . Ông thầy phảy tay rồi bảo ,chú đừng quýnh lên như thế – Cái thứ này đem gả cho nó đứa vợ chân dài ..vừa vừa là khỏi hẳn .

   Tôi cũng đã Tầm cho Ly một cô rồi ,nhưng Ly thì hỏng ….thấy .

   • Minh Duong says:

    Muốn tìm cụ Lê Vinh Huy thì lên facebook. Dạo này cụ ấy đang luyện trên đó.
    Tìm cụ Ly thì cứ hỏi SUV nhé. Nàng SUV cũng đang đi làm đẹp 🙂 🙂
    Nàng Tép Riu cũng đang tích cực quảng bá ở trển. Chắc là số hit của trang kimdunghn.wordpress.com tăng cao nên post cứ liên tục liên tục hehe

 7. Hoàng cương says:

  Công an phường Phạm Ngũ Lão ,Q1,TP.HCM phát tờ rơi cho du khách là một hành động đáng khích lệ ,có thể đối với các nước dân chủ là bình thường . . Việt nam đang hòa nhập làm ăn giao lưu văn hóa với thế giới ,có những điều phải học hỏi cầu thị .
  Nguồn ngoại tệ khách du lịch mang tới cho Hồ Chí Minh là không hề nhỏ ,tạo bộ mặt thân thiện với thế giới nhất định phải cầu thị .

  Việc làm tưởng như bình thường ,nhưng bị phóng đại nguy cơ mất mặt Thành phố là ý tưởng tự ti . Với một công nghệ nghe nhìn toàn cầu hiện đại như ngày nay ,mọi thứ sẽ được chiếu rọi với nhiều góc độ . Ta nên nhận cho mình một góc độ chấp nhận được ,các công ty dịch vụ du lịch ăn nên làm ra ,rồi còn công ăn việc làm cho dân ,nộp thuế .v.v

  Mỗi chúng ta tuy rằng nhỏ bé cũng nên góp ý kiến động viên – những bước đi tiến bộ của chính quyền các cấp , có thể rất bình thường ,chưa hoàn thiện ,mỗi người nên chung tay . Chúng ta nên tập lại những bước đi đầu tiên để trở về với chính mình .

 8. CỐT THÉP says:

  Mấy năm trước có đi chơi đảo khĩ. Rât nhiều khỉ, khỉ đực khỉ cái, khỉ già, khỉ trẻ.
  Mặc dù đã được cảnh báo là lũ khỉ hay giật đồ, du khách không cẩm các vật dụng nhỏ như ví bóp, điện thoại, máy ãnh …v….v…

  Cốt Thép cầm nhõn một chai nước tinh khiết để uống.
  Nhoằng một cái, con khỉ đã giật được chai nước trên tay Cốt Thép. Nó ngồi ngay lề đường, cách Cốt Thép chừng 3 m, nó vặn nút chai nhanh lắm, đưa lên miệng tu. Phát hiện ra là nước tinh khiết, không phải nước ngọt, nó quăng chai nước đi. Tay nó chỉ về phía mình chửi khẹc khẹc khẹc. Vừa tức vừa buồn cười.

  Đi một khúc nữa, thây con khỉ con đi ngược chiều mình, mắt lấm la lấm lét. mình rất cảnh giác, đứng lại đề phòng.
  Thấy con khỉ con đã đi qua mình chừng chục mét, mình mới yên tâm ghé ghế đá ven đường ngồi nghỉ.

  vừa đặt bàn tọa xuống …Á ..a .. á… mình hét toáng lên, hai tay đập loạn xạ. Có cái gì đó loằng nhoằng trên đầu, trên cổ. Thì ra con khỉ con ban nãy, nó đã quay lại và nhảy lên cổ mình, hay tay nó vò đầu mình. ….đến giờ vẫn hãi.

  Nói dài dòng vậy là để góp ý với ngành công an, xây một trại khỉ ngay cổng sân bay. Du khách phải lội bộ qua trại khỉ mới vào được thành phố.

  Khi du khách đã hoàn hồn, thì đưa cho họ tờ rơi cảnh báo : cướp giật ở đây nhiều và nhanh hơn lũ khỉ. Du khách hãy cảnh giác !!!

  Đảm bảo hiệu quả.

  Nếu vẩn không có hiệu quả thì phát tờ rơi cảnh báo : trôm cắp ở đây rất nhiều và manh động. Nếu chưa mua bảo hiểm ….thì các bạn không nên đi du lịch nơi đây.

 9. Trần says:

  Tính theo giờ Hà Nội, entry này đã hai ngày tròn 48 tiếng.
  Quả tình, thoạt đầu nghĩ chuyện trong entry “nhỏ” như con thỏ, song xem các còm mới vỡ lẽ ra nhiều điều nhiều chiều thú vị và bổ ích. Đại loại đại thể, như một “danh nhân” hay “doanh nhân” nào đó từng nói: “Ý tưởng cộng sản không sai, nhưng cách nó thực hiện thì lại làm cho xã hội thêm bất công”.
  Thêm nữa, “nhỏ” nhưng góp phần làm cho blog nó ”lành” 😀

  Vì vậy, còm vào giờ cuối cho ‘ăn chắc’ mà lại trùng được dịp “con tim đã vui trở lại” khi thấy nụ cười hiện lại trên môi Bộ Trưởng NG Phạm Bình Minh diện kiến Dương Khiết Trì xóa tan mây mù.
  Nhớ lần PBM gặp Kerry, mình cũng tham gia khen PBM, dù có e dè chút ít. Giờ cũng định khen, nhưng “đoản vốn” phải để dành mai phục, chờ khi bác HM đưa chủ đề này 😀 !!!

 10. Trung còi says:

  Đúng là trên mạng nhiều chuyện , bữa trước mấy anh CS nhận “tờ rơi ” bị ném đá tơi bời , hôm nay mấy ảnh CS phát tờ rơi lại cũng bị quang đá ầm ầm , he he :v

 11. xanghứng. says:

  Bao ngày đi lạc – Tép về Hang,
  Nhoẻn cười e thẹn, rộn cả làng.
  Vắng Tép, Cua Còng buồn não ruột !

  Tép về, Hứng lại tiếp tục…..Xang.

 12. […] cho du khách còn thiếu rất nhiều cảnh báo cần thiết (FB Nguyễn Đình Bổn). – Vụ phát tờ rơi của CA TpHCM – Việc cần làm ngay! (Hiệu Minh).  – Chuyện cảnh sát phát tờ rơi cảnh giác ở xứ người […]

 13. Dân gian says:

  Nói về cảnh báo nguy hiểm nào đó thì phải thừa nhận rằng người làm cảnh báo ấy là người tốt nếu là người dưng với nhau, hoặc có trách nhiệm nếu là viên chức, nhưng không vụ lợi. Trong trường hợp này thì khác, CA tự đi phát tờ rơi, trên tờ rơi có quảng cáo cho hai công ty taxi, lại có số ĐT liên lạc khẩn cấp (để làm gì tự hiểu!), vậy là vụ lợi rồi. Không trong sáng.

  Về người nhận được cảnh báo? Nếu nhận thấy có ích (cảnh báo sớm nhất có thể là tốt nhất) và không bị trục lợi họ sẽ biết ơn và yêu mến người đã cảnh báo họ. Còn ngược lại thì họ coi thường.

  Bạn thử tưởng tượng tình huống: Một khách du lịch máy ảnh trong tay đang say sưa chọn chỗ để thu một hình ảnh đẹp vào ống kính. Bỗng một cảnh sát đến gần làm anh giật mình. Tuy sau đó anh cảnh sát chỉ đưa cho người khách một tờ rơi cảnh báo nguy hiểm… Rồi khoảng một tiếng sau, người khách ấy bị giật mất túi đồ, hoặc máy ảnh, hoặc điện thoại thật. Làm sao đây? Lỗi tại mình. Cảnh sát đã cảnh báo rồi mà vẫn chủ quan! À! Hình như trên tờ rơi có số ĐT của CS!…… May quá, sau khi thông báo cho CS theo số ĐT ấy thì tối hôm ấy họ gọi lại và thông báo đến nhận lại đồ bị cướp ở đồn số X nào đó. CS ở đây giỏi thiệt! Phải cám ơn họ mới được!……

  Trường hợp người nhận được cảnh báo nguy hiểm rồi, ý thức rõ ràng lợi hại mà vẫn lao vào (làm gì đó) bất chấp tất cả thì sao? Chắc các cụ biết rồi, coi kẻ thù là bạn, là đồng chí, là anh em môi hở răng lạnh… là ví dụ to đùng đấy! Hehe.

  • Lyh says:

   Bác đa nghi quá. Sự thực là với một người lần đầu đến VN, biết được 2 công ty taxi lớn để mà gọi và tin tưởng thì là điều tốt chứ chẳng phải quảng cáo gì đâu.

   • Dân gian says:

    Theo hiểu biết của tôi thì du khách thường nhờ lễ tân khách sạn gọi hộ taxi. Họ tin vào khách sạn họ đã lựa chọn. Khách sạn lại giữ lòng tin của khách bằng cách giúp khách đi lại sao cho an toàn nhất. Lực lượng CS cần giữ sự khách quan đối với các hãng taxi, không được “giúp đỡ” kể cả vô tư. Chính họ phải đi ngăn chặn, triệt phá các hành vi lừa đảo, phạm pháp của taxi dù, kinh doanh không phép. Họ là cơ quan hành pháp bảo đảm cho trật tự an ninh xã hội. Nếu làm việc công tâm, hết lòng vì chức trách thì không thiếu gì cách để chặn bắt bọn tội phạm “du lịch”. Bộ CA đã có thông tư cho phép CSGT giả trang để “bắn tốc độ” bắt lỗi vi phạm tốc độ giao thông. Vậy họ hoàn toàn giả trang khách du lịch để lừa bắt bọn tội phạm trong môi trường du lịch chứ? Sao lại để chúng hoành hành đến nỗi… bất lực như vậy?

    Những người ăn lương từ ngân sách nhưng thiếu công tâm, thiếu trách nhiệm nhiều lắm, nhiều khi chính họ còn ‘nhũng nhiễu, đòi hỏi, phải có cái gì chứ’, ‘như bầy sâu’; ‘một bộ phận không nhỏ’, ‘tham nhũng vặt’, ‘ăn không chừa thứ gì của dân’,… chính các bác đỉnh cao cũng thừa nhận từ lâu rồi.

   • Hoàng cương says:

    Nếu du khách đến xứ Việt nam ,muốn dùng taxi hãy gọi cho tiếp tân chỗ mình nghỉ (ở ),nên hỏi tiếp tân quảng đường mình đến bao xa ,tiền taxi bao nhiêu ,mua gì ở đâu v.v

  • Bình Nguyên says:

   Comm của bác Dân gian chẳng gian tí nào. Đồng ý với bác.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đi nhiều nước (kém phát triển) họ đều khuyến cáo chọn những hãng tin cậy. Indo co blue bird, sang thì silver bird, sang Thái phải có metter, có quầy bán vé… mới tin. Còn quen rồi thì chẳng ai bắt nạt được.

   CA khuyên chọn mấy hãng trên đều có lý cả. Ở Nội Bài tôi chỉ chọn vài hãng : Noibai taxi, Mai Linh, cùng lắm mới dùng airport taxi vì cánh này kiêu căng, làm lâu lên lão làng.

 14. CD@3n says:

  – xin chép lại một đoạn trong tờ rơi ‘falling paper” như Slogan của O. K.Tien bộ sức khỏe : “Prevention is better than Cure “của HCMC’s Police :
  ” violent crime is very often in HCMC. Keep your bags close your body. Avoid wearing precious jewerly and try not to be flashy with your camera and phone”…
  dưới các góc nhìn khác nhau, người bảo tốt, người bảo “bôi đen đất nước”…có lẽ, qua việc này, CA nên “rút kinh nghiệm’ về các thức thực hiện cho “pro” hơn, và cũng tư đây, 1 vấn nạn “CA + lực lượng hỗ trợ thì đông như quân Nguyên”, và việc đi rình rập, canh phòng mấy ô.bà già, mấy cô con gái và bà mẹ trẻ thơ, mấy người dân oan còm cõi…gọi là “phần tử chống đối -diễn biến hòa bình” tốn khá nhiều nhân lực, tiền của, thời gian.từ cấp cao nhất đến cấp “ăn theo”, .có thật là cấp thiết, khi vấn nạn mà tờ rơi diễn tả : “tội ác bạo lực diễn ra RẤT THƯỜNG XUYÊN ở TP HCM…” ?!
  – hôm nay, Cuốc hội sẽ nghe tờ trình và sau đó “ấn nút” cho chủ trường vể sân bay LT, xin đưa lại mấy con số sau, đê tất cả cùng thấy “sân bay TSN đã quá tải” như thế nào nhé :
  + tổng DT của TSN là 820 ha, hiên nay, trong khu vực “đất quốc phòng”, có 157 ha dành cho sân GOLF 36 “lỗ”, trong đó có 21 ha để làm khu căn hộ, khu biệt thự, khu nhà hàng/ + khu căn hộ hơn 8000 m2, gồm 8 khối nhà 12 tầng ( 2 tầng hầm), bao gồm 1000 căn hộ từ 60-70 m2/căn. hơn 500 biệt thư chỉ dành cho thuê ( vì đã có chủ), khách chơi golf 36 “lỗ” xong, thả sức vào khu nhà hàng KS mà “xả xì- téc” !.
  Ai là chủ đầu tư khu này, xin thưa : CTy cổ phần LONG BIÊN, trực thuộc Bộ Quốc Phòng .
  và đây là giá bán, qua thông báo bán căn hộ của chủ đầu tư : các căn hộ đầy đủ tiện nghi, diện tích vừa phải, có giá từ 12,6 tr- 14,5 tr/m2, cả căn trong khoảng 750 tr VNĐ !
  Như vậy là đã RÕ NHƯ BAN NGÀY, sân bay TSN quá tải, quá quá tải, phải đầu tư ngay sb LT, 2016 đến nơi rồi, gấp rút lắm rồi, phải làm ngay cú “lật cánh” … !
  My God, helas…Vietnam !

 15. Ngự Bình says:

  Việc cung cấp cho du khách các thông tin hữu ích để tránh những kinh nghiệm không tốt đẹp trong thời gian du lịch ở VN là điều nên làm, nhưng cách làm phải nghiên cứu kỹ lưỡng sao cho hợp lý, chứ không phải cách đưa thông tin nào cũng . . . tốt. Theo ý tôi, nên coi đây là một chủ truơng chung của thành phố, thay vì ở các đơn vị riêng lẻ như mạnh phường nào phường ấy làm để tránh trường hợp có thể mỗi phương đưa ra một thông điệp cảnh báo khác nhau, khiến du khách chẳng biết đường đâu mà lần.

  Kế đến, phải chú ý đến ngôn ngữ dùng trong lời cảnh báo, cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài, sao cho dể hiểu mà không gây lo sợ hay hoang mang (các đề nghị của GS Nguyễn văn Tuấn rất hay).

  Sau đó là cách thức truyền tải thông tin hay những lời cảnh báo đến đúng đối tượng. Tôi mới đọc ở BBC Tiếng Việt thấy ý kiến của ông Nguyển Minh Quyền ở Công Ty Du Lịch Bến Thành cũng hay. Theo ông Quyền, thay vì tờ rơi, nên làm thành một brochure và sẽ do các công ty du lịch hay Khách sạn đưa cho khách du lịch. Như vậy du khách nào cũng nhận được thông tin. Nếu sở CA Thành Phố HCM muốn nhận credit thì biên soạn, in ra, và giao cho các công ty du lịch và khách sạn xử dụng, và ngon hơn thì bắt chước cho post ở trang nhà như sở cảnh sát NY. Việc công an đi đưa tờ rơi không hợp lý vì nhiệm vụ của cán bộ công an là bảo vệ an ninh trật tự chứ không phải đi cảnh báo phòng ngừa tội phạm. Hơn nữa, nếu CA đưa tờ rơi ở nơi công cộng thì sẽ không đưa hết được cho các du khách.

  Cụ Tổng Kua dẩn mấy cái links đến các cảnh báo đăng ở website của sở cảnh sát ở NY City hay ở DC, hay ở trường học để chứng minh việc cảnh báo phòng ngừa tội phạm là bình thường, nhưng cách làm thì . . . không giống ở VN. Tôi chưa từng thấy cảnh sát ở Mỹ đi phát tờ rơi cảnh báo phòng ngừa tội phạm cho du khách. Cá nhân tôi nếu đang đi thăm thú cảnh quan trong một chuyến du lịch mà lại được một ông phú lít xáp lại để cảnh giác phòng ngừa tội phạm thì tôi thấy cuộc đi chơi sẽ mất hết cả thú vị vì đầu óc phải nghĩ đến phòng ngừa tội phạm ngay lúc ấy (thay vì được biết trước để chuẩn bị).

  Ngoài các cơ quan du lịch và các khách sạn, các cơ quan có nhu cầu đón tiếp khách nước ngoài cũng nên tham gia việc cảnh báo phòng ngừa một cách nhẹ nhàng. Khi tôi được mời đến Thụy Điển để dự một symposium, cơ quan phụ trách symposium gởi cho mọi khách mời tất cả các thông tin cần biết về thành phố mà chúng tôi sẽ đến, cách thức xử dụng phương tiện chuyên chở công cộng, và cả vấn đề an ninh trật tự. Họ còn cảnh giác đi taxi phải coi chừng vì tài xế có thể bắt nạt du khách mới đến để đòi giá cao gấp hai hay gấp ba, và cho số điện thoại để gọi khi cần giúp đở.

  Nói tóm lại, nên theo nguyên tắc “cách cho quí hơn của cho” và phải làm một cách chuyên nghiệp hơn (việc làm của Phường Phạm Ngũ Laõ chưa có tính chuyên nghiệp). Thông tin là cần thiết, nhưng cách đưa thông tin để không gây phản cảm, sợ hãi hay hoang mang là điều cần lưu ý

  • Hiệu Minh says:

   Bộ CA nên đọc comment này của chị Ngự Bình, một đóng góp hữu ích.

   • Aubergine says:

    Có việc thế mà CA thành phố HCM làm không nên thân, để chị Ngự Bình phải lên tiếng.
    .
    Rõ thật là bọn “ăn hại đái nát”. hi hi 🙂

    • says:

     Lại ” les grands esprits se rencontrent ” nữa rồi ! ( Câu nói này của Voltaire đó nhưng không biết ông nói lúc nào ).

    • Aubergine says:

     Mr. Le, may I respond to you in English, because I can’t type Vietnamese. Voltaire wrote to
     Monsieur Thiériot in June 1760. The original expression is “les beaux esprits se rencontrent.” I’m glad you remember my comment. Merci beaucoup.

    • Xôi Thịt says:

     @bác Lê,

     Nghe nói, câu gốc của Voltaire là “Les beaux esprits se rencontrent”. Một thuyết cho rằng ông viết câu này trong lá thư đề ngày 30/06/1762 gửi ông (M.) Thériot. Thuyết khác cho là ông viết trong cuốn “Từ điển triết học” (Dictionnaire philosophique, 1764), mục từ Bacchus

     “Comment les Grecs ont-ils mis en fables ce que les Hébreux ont mis en histoire? serait-ce par le don de l’invention? serait-ce par la facilité de l’imitation? serait-ce parce que les beaux esprits se rencontrent? Enfin, Dieu l’a permis; cela doit suffire.”

     Voltaire,”Dictionnaire philosophique”, “Bacchus”

  • Hoàng cương says:

   Chính quyền thành phố nên tiếp thu ý kiến chị Ngự Bình ( Hang Cua ) ,một ý kiến chỉ đạo thật là xuất sắc hiệu quả mà nhân văn ,xã hội tiến bộ được cũng nhờ biết lắng nghe ,biết trân trọng người thực tài – để non sông Vn phú cường . Mát lòng lắm thay !

  • HỒ THƠM1 says:

   Muốn không nói nữa nhưng thấy chị Ngự Bình quyết tâm đóng góp để xây dựng một thành phố… “vì hòa bình và đáng sống” cho Việt nam ta nên cũng ngứa mồm!

   Ý kiến của chị hoàn toàn xây dựng và có lý nhưng tui nghĩ còn có vài ý cũng bất cập và không phù hợp, ít ra là với Việt Nam ta:

   ” Việc công an đi đưa tờ rơi không hợp lý vì nhiệm vụ của cán bộ công an là bảo vệ an ninh trật tự chứ không phải đi cảnh báo phòng ngừa tội phạm. Hơn nữa, nếu CA đưa tờ rơi ở nơi công cộng thì sẽ không đưa hết được cho các du khách. ”

   Ý này hơi lạ! . “Đưa tờ rơi” có thể không hợp lý nhưng “cảnh báo phòng ngừa tội phạm” mà lại không phải nhiệm vụ thiết yếu của công an, chẳng lẽ là việc của …công ty Du lịch hay…Nhân dân? Công an chỉ việc đóng vai như một …thiên lôi, hung thần, mang dùi cui với còng số 8 đi “bảo vệ an ninh trật tự” thôi sao???

   ” Theo ông Quyền, thay vì tờ rơi, nên làm thành một brochure và sẽ do các công ty du lịch hay Khách sạn đưa cho khách du lịch”

   Ý này có thể không sai nhưng có lẽ… không đúng!
   Nếu thế thì chính công ty du lịch đã giành làm nhiệm vụ của CA rồi! Việc nhắc nhở an toàn cho du khách thì đã có HDV, nên thông báo bằng mồm cho du khách là quá tốt rồi.
   Tờ rơi khác với brochure, nhiệm vụ của công ty du lịch ( Cả du lịch lữ hành và nội trú khách sạn) là quảng bá điều hay nét đẹp của địa danh mà du khách đến. “làm thành một brochure” chỉ để cảnh báo tệ nạn địa phương cho du khách thì có ma đến tham quan à!? Kinh phí brochure cao hơn tờ rơi rất nhiều, giá thành tour “lên” thì ma nó đi du lịch à? “Làm” du lịch thế mà cứ đi “kích” với chả “cầu”!

   “cách cho quí hơn của cho”, đúng! Hay chính xác hơn nữa là : ” Cách tuyên truyền, quảng bá quan trọng hơn nội dung quảng bá tuyên truyền” ( Ít nhất trong trường hợp này)

   • Hoàng cương says:

    Tư duy lãnh đạo của bác Hồ Thơm 1 chỉ áp dụng cho trại phục hồi nhân phẩm ,lão chỉ giỏi móc .

    Vấn đề chị Ngự Bình đặt ra ” cách cho Quí hơn của cho ” làm cho hai bên thật thoải mái tiêu tiền , Công ty du lịch phát tờ rơi là động tác tiếp cận nhẹ nhàng tế nhị ,hiệu quả ( vì họ làm kinh tế giỏi hơn Hồ Thơm 1 là cái chắc )

    Lão muốn “tâm sự kỹ ” với chị Ngự Bình ,nên đọc kỹ đầu bài nhá . Dove nói đúng ,lão Hồ Thơm 1 hỏng rồi 😛

    • HỒ THƠM1 says:

     Tui “móc” chỗ nào trên còm trên? Ông nên đọc kỹ lại đi!

    • Hoàng cương says:

     Thứ nhất là : Tui thấy ông ngứa mồm ( thì phải gãi ,gãi thì móng tay phải móc ,rồi ông chấm ??? nhiều quá ) trao đổi để mà vui .

     Thứ hai là : Khi người chủ đất nước ( nhân dân) đóng góp cho đầy tớ ( chính quyền ) thì nhẹ nhàng nghiêm túc thuyết phục , vấn đề “nhức đầu ” càng phải giải thích kiên nhẫn kiên trì ,ví cái tầm của người thực thi pháp luật chỉ được thế . Nếu người góp ý cho họ coi thường họ ,thì kết quả sẽ ra sao .

     Còn tôi với anh từng đọc nhau trên Hang Cua , nên tôi mới viết chọc anh thế . Nếu thấy chưa ổn ,tôi xin lỗi anh nhé .

   • TKO says:

    @ Sư huynh HT:

    Comment của sư huynh trúng, TKO like it. Cho sư muội góp thêm lời với sư huynh:

    Comment của chị Ngự Bình là một ý kiến hay. Nhưng đợi UBND thành phố chủ trương tuyên truyền thì đợi đến mùa quýt, CA P.Phạm Ngũ Lão Q1 chủ động là hơn vì khu vực này, du khách thường xuyên tập trung đông đúc, CA P. PNL cũng khá mệt mỏi vì xử lý ANTT.

    Theo ngu ý của sư muội, việc làm của CA P. Phạm Ngũ Lão là đáng hoan nghênh.
    Bảo vệ ANTT đúng là nhiệm vụ của CA. Xử lý công việc liên quan đến tội phạm cũng là họ. Phòng ngừa tội phạm phải là nhiệm vụ đầu tiên của họ. Xã hội, du khách cũng đỡ mệt mỏi.

    Nếu CA họ phát tờ rơi để giúp du khách cảnh giác, đề phòng tội phạm, đó là việc nên làm.

    Cách làm, nội dung tờ rơi có thể chưa chuẩn, lại là vấn đề khác, chắc họ sẽ cải thiện theo các góp ý tích cực ở đây.

    Còn vì sao SG/Q1 có nhiều tội phạm thì phải chuyển hướng câu hỏi.
    Dẫu sao, CA họ phát tờ rơi, vẫn tốt hơn là họ “lấy tờ rơi” từ ví của lái xe!
    🙂

    TKO nhiều chuyện, kể thêm cho sư huynh nghe:
    Sáng nay TKO đi ngân hàng VCB, đang dựng xe trước cổng, TKO thấy gần đó có 2 cảnh sát cơ động với xe môtô đang kiểm tra một nhóm 3 nữ trẻ xinh và 1 thanh niên có vẻ là khách du lịch đến NT, họ có 1 xe máy mang biển số NT (chắc là xe thuê). Sau đó thấy CS kiểm tra cốp xe, kiểm tra trong các hộp thuốc lá, dường như tìm kiếm … heroin hoặc các thứ liên quan …?

    Sau khi xong việc trong ngân hàng, TKO bước ra lấy xe, kịp thấy một trong hai cảnh sát ấy leo lên chiếc xe của nhóm thanh niên và lái đi cùng với người cảnh sát kia.
    TKO tiến lại hỏi một cô gái, CA họ có lập biên bản không em?
    Cô gái nói họ không lập biên bản, chỉ thu xe, bắt thay đồ lên trình diện ở đồn công an.
    TKO không biết nên nói sao, lên xe đến cty và kể chuyện cho sư huynh nghe.

    • HỒ THƠM1 says:

     TKO tiểu muội muội!
     Thì ngu huynh cũng đã khẳng định trước là ý kiến của chị Ngự Bình hay, đúng và đầy tính xây dựng xã hội nhưng còn vài ý chưa phù hợp và huynh cũng đã chứng minh. Hãy phản biện lại “chứng minh” của huynh! Nếu ý của ngu huynh không đúng thì thôi!

     Việc cảnh báo tệ nạn và phát tờ rơi của CA là không sai, huynh cũng đã khẳng định rồi! Nhưng có thể chuyển đổi cách cảnh báo thì hay hơn chăng!?

     Còn việc nhân dân đóng góp cho “đầy tớ” bây giờ phải bình tĩnh tỉnh táo sáng suốt, khôn ngoan nhẹ nhàng nghiêm túc thuyết phục kiên nhẫn kiên trì biện chứng… thì hì hì…chắc phải thật “ngáo” nặng và nên sống trên MÂY mới mần nỗi!

     Còn chuyện lục soát, kiểm tra không khẩn cấp như muội kể mà không lập biên bản là có thể sai rồi đấy!
     Muội cứ vui và nhí nhảnh, chân mau dài nhá! 😛

    • Xôi Thịt says:

     Đồng chí TKO chịu khó khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa “đại ca” và “bác/cụ” của đồng chí đi nhé. HC già thật rồi, mấy lão già dễ tự ái quá cả con nít 😛 , biệt danh “Lão Ngoan Đồng” quả là “danh bất hư truyền”, hehe.

    • TKO says:

     @ Bác Xôi:

     He he. Đồng chí Xôi tính “xui nguyên giục bị” đây mà.
     🙂

     “HC già thật rồi”—> TKO nên hỏi rõ đồng chí Xôi muốn nói đến bác Hoàng Cương hay là Hang Cua?

     – Nếu là bác Hoàng Cương thì bác ấy đã khai báo thành thật hiện trạng “đang dậy thì” và có lời sorry với sư huynh của tại hạ rùi nha. Bác Hoàng Cương vốn hiền lành và công tâm, thỉnh thoảng thơ thẩn chút chút.

     – Sư huynh của tại hạ là lão ngoan đồng HT, có biệt tài/nghệ thuật cười “biện trứng”, lập luận/phản biện sắc bén nhưng vẫn luôn giữ được hòa khí ở Hang Cua. (Nhắn nhỏ sư huynh: Phái Toàn Chân ta, chân vốn không ngắn, sư huynh HT chớ có lo nghe).

     – Nếu đồng chí Xôi chê Hang Cua già, thì TKO sẽ chuyển hướng cuộc gọi đến bác Cua chúa giúp đồng chí Xôi nha.

     P/s: Khá khen cho đồng chí Xôi, đồng chí giỏi thật, bác Tịt Tuốt bảo đồng chí là “ma xó” là quá trúng, cái chi chi cũng tỏ tường.

    • Hoàng cương says:

     Lão Xôi Thịt đừng có mà chọc giận tôi thêm nhá ,tôi quá lời và xin lỗi Hồ Thơm 1 rồi , ở đây không có xôi với thị cho lão đâu … đi ra chỗ khác chơi 🙂 😛

    • VVX says:

     Học được chiêu nịnh đầm độc đáo của lão Thơm. Được chúc chân càng ngày càng dài ra, TKO sướng nhá. 😆

  • Mười tạ says:

   hay ta mở tour du lịch “mạo hiểm”, cái này thế giới không có, mà Tây lại rất thích lạ: du khách có thể bị cướp giật thình lình, hét giá, lừa đảo, tốn phí bất ngờ ở cửa khẩu hay khi lấy lại hộ chiếu ở đồn công an, …

 16. Mười tạ says:

  Yếu quá! dân mạng mới xì xào đã rút, chờ chỉ đạo. Chứng tỏ anh cũng làm theo hứng bất chợt chứ chưa nghiên cứu đàng hoàn.

  Nhớ lại vụ hộp nghĩ ở Nội Bài cũng thế, đường đường là VNA, mà chỉ mấy lời ong tiếng ve cũng tạm dừng.

  Nếu bác Đức cũng yếu bóng vía thế thì làm sao có U19 như bây giờ.

 17. Xôi Thịt says:

  Entry trước về bộ ảnh của bác Robert Dodge (dạo bên Mỹ lão có cái xe Dodge Neon, phóng cứ tít mù, thấy tên bác Dodge lại nhớ ngày xưa 🙂 ) , nhân nói đến Starbucks và cà phê Việt Nam, lão có đề cập đến “thương hiệu quốc gia” (nation branding – country-of-origin effect). Ai dè sang entry tờ rơi này, khái niệm cũng chẳng sai mấy 🙂

  Trò phát tờ rơi, dán biển cảnh báo này bọn tư bản giẫy chết, đế quốc sài lang nó áp dụng thì được khen văn minh, cần thiết. Một cái đồn công an còi của xứ thiên đường cũng đú, đua đòi theo thì “cư dân mạng” (và không ít cư dân mất mạng) xúm lại vùi dập, kết tội hạ nhục đất nước.

  Dám cá là không ít người phê phán cái tờ rơi kia trước đây cũng phê phán câu “đất nước ta rừng vàng biển bạc”… rồi “dân ta dũng cảm và cần kiệm” trong sách giáo khoa của Việt Nam rồi dẫn sách giáo khoa Nhật nói nói nước Nhật nghèo tài nguyên, dân Nhật có nỗi nhục thua trận blah, blah, blah… 😀

  Người mình quen sống trong danh hão (bản thân lão cũng chẳng phải ngoại lệ, các cụ khỏi cần nhắc 😉 ), phê phán tờ rơi kia nhưng cũng chẳng chỉ ra được nó nói sai chỗ nào (ừ thì cả phần tiếng Việt lẫn tiếng Anh còn nhiều lỗi, không mong đợi quá nhiều ở một đồn CA cấp phường).

  Mỗi lần về Hà Nội, đi đường nhìn thấy biển “Hà Nội – thành phố vì hòa bình” lòng lại thấy “bồi hồi” 😉 . “Bồi hồi” vì bản thân tự nhận tiếng Việt không đến nỗi kém mà rặn mãi vẫn không hiểu khái niệm “thành phố vì hòa bình” là cái thể loại thành phố gì; cái phần dịch tiếng Anh “city for peace” do vậy đố thằng Tây nào hiểu 😉

 18. PVNhân says:

  * Việc cảnh sát nhắc du khách vấn đề an ninh khi tới Sài Gòn là điều cần thiết. Tuy nhiên, cách thông báo của cảnh sát Việt hơi vụng về, làm du khách có cảm tưởng họ không được bảo vệ. Nhất là lại quảng cáo cho hai công ty Taxi là không đúng…
  Đi chơi đến các thành phố Mỹ, cảnh sát và cơ quan phòng chống tội phạm cũng đều lưu ý du khách vấn đề an ninh để bảo vệ cho mình khi gặp tình huống nguy hiểm. Thậm chí, họ còn ghi những vùng nguy hiểm không nên tới sau 4 giờ chiều. Du khách chỉ cần tránh những vùng nguy hiểm, họ vẫn yên tâm vui chơi.
  Điều cần, nên viết tiếng Anh chuẩn vì thể diện quốc gia. Đất nước quá nhiều tiến sĩ…Đây là kiểu nói tiếng Anh của một số bà Việt Nam. Bà bị chồng hành hung, quay số 911:
  _ My husband threats hit me see my mother many times. But today, he out hand hit me see my grandmother!!!
  – Chồng tôi đe dọa đánh thấy mẹ tôi nhiều lần. Nhưng hôm nay, ổng ra tay đánh thấy bà nội tôi luôn!!!

  • Hiệu Minh says:

   Có ý thức dùng tiếng Anh là tốt rồi, bác Nhân ơi. Vốn từ vựng của tôi cũng hạn chế, phát âm lủng củng, nghe biết ngay là dân Ninh Bình nói tiếng Mỹ. Tuy nhiên, mình phải cố thôi.

   • TC Bình says:

    Nói tiếng ngoại quốc mà phát âm sai, sai chính tả…người ta dễ dàng thông cảm. Giấy trắng mực đen mà viết sai, kỳ cục lắm.
    Thề có trời đất, Lang tui chưa bao giờ dám viết sai tên…vợ 🙂

    • says:

     Trước 75, học sinh khá ngoại ngữ hơn các em học sinh hiện nay mà các em học đâu có ít, không biết tại sao. Chị TM chắc biết lý do. Hồi đó, học sinh được học Ạnh, Pháp từ lớp 6. Đến lớp 11, 12 là biết rất khá về văn phạm, chánh tả rồi. Nghe các người đi du học kể lại. ai đi du học, được Bộ GD nhờ Hội Việt Mỹ, Hội Văn Hóa Pháp giúp cho trong 8 tuần lễ. Chủ yếu là giảng viên dạy đàm thoại các câu thông dung, đễ sang bên đó biết nói, biết hỏi đường đi nếu có đi lạc.

     Chỉ trừ dân học trường Pháp, dân Tú Tài Việt vào lớp chỉ nghe lỏm bỏm, nhưng gs Viết lên bảng thì hiểu liền. Sau 6 tháng thì tạm hiểu, sau một năm thì nghe được với các môn Khoa Học Tự nhiên như Toán, Lý v.v, còn các môn bên KHXH phải mất đến mấy năm nữa đễ học được. Lợi thế của dân học trường Tây là họ đã có vài ngàn từ nghĩa giống tiếng Anh rồi, nên học rất nhanh.

    • says:

     Xin sửa lại cho cho đúng : ai được học bổng Colombo được giúp 8 tuần học đàm thoại, ai đi du học tự túc phải tự lo.

 19. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Theo tôi, cảnh báo về an ninh cho mọi người nói chung và du khách nói riêng là trách nhiệm của cảnh sát khi tình hình TTAN đang không được tốt. Việc họ phát tờ rơi (ngoài ra cũng có thể bằng hình thức khác như tận dụng LOA PHƯỜNG…) cho du khách là họ đang thực hiện nhiệm vụ của mình.
  Việc là việc phải làm. chẳng có gì mà ầm ĩ lên!

  • Hùng says:

   Hôm nay đề nghị thông báo trên loa phường mai mốt lại đề nghị treo băng rôn. Sáng sớm đang ngủ ngon thì cái loa phường tự nhiên ông ổng, khèn khẹt …chịu hết xiết rồi.
   Việc CA nên làm là: Soạn ra các cảnh báo rồi đưa xuống cho các tổ dân phố, các ông ty du lịch, các khách sạn nhà hàng, các khu vui chơi, khu vực tham quan,…Ở các nơi này bằng các phương tiện thích hợp để thông tin lại cho dân, cho du khách (tờ rơi cho khu phố, các ghi chú cho du khách do cty du lịch in trên chương trình tham quan, …). Như vậy là cũng đủ rồi.

 20. […] Vụ phát tờ rơi của CA TpHCM – Việc cần làm ngay! 28/10/2014 […]

 21. Anh Kiệt says:

  Cảnh báo du khách về tệ nạn có thể gặp phải là việc nên làm, nhưng thuộc về một tổ chức xã hội nào đó, chứ không phải công an. Việc của công an là đảm bảo trật tự an ninh xã hội.
  Hà Nội kém SG nhiều mặt, nhưng về an ninh những năm gần đây thì tốt hơn. Tiết thu Hà Nội đang đẹp, bạn có thể ngồi nhâm nhi ở vỉa hè, trên bàn cứ việc trưng ra iphone, ipad…đời mới nhất trên bàn. Ở SG nghe cũng bị cướp nói gì bầy ra ở bàn thế?

  • Hoàng says:

   Việc của CA là đảm bảo an ninh, nhưng nguyên nhân của việc mất trật tự an ninh như nghèo đói ngu dốt đua đòi ham chơi lêu lổng nghiện hút etc thì nó éo phải là việc của CA. Quy trách nhiệm cho ra ngô ra khoai thì 10 phần CA chỉ lỗi 1 phần, nhẩy.

   Viết lên tường chữ Cấm Đái mà bị cả xóm chửi mày bôi xấu bon tao là thế éo nào??

 22. huu quan says:

  phát tờ rơi là thể hiện sự bất lực. Những ai bất lực cũng nên phát tờ rơi. Trong đó nên ghi rõ: “chúng tôi bất lực trước an ninh mà lẽ ra ăn lương từ ngân sách, chúng tôi phải làm tốt. Đằng này chúng tôi làm không ra gì nên phải kiêm thêm nghề phát tờ rơi để cảnh báo. Quý vị hãy tự bảo vệ mình đi. Và cách tốt nhất mà quý vị bảo vệ an toàn cho chính quý vị là đừng đến nước chúng tôi. Sorry.”

  • Holland says:

   Ý kiến của bác Anh Kiệt ,theo tôi là ko thực tế với cuộc sống hiện tại .Đành rằng vấn đề AnNing là do CS chịu trách nhiệm nhưng cũng ko thể đảm bảo 100% do vậy cần những tờ rơi để nhắc nhở ,cảnh giác du khách nhằm mục đích là phòng hơn chữa .
   Ý kiến của bác huu quan theo tôi là khó chấp nhận .Ở đâu cũng vậy thôi AN là do CS đảm trách nhưng khó mà đảm bảo 100% an toàn cho tất cả mọi người .Ở PT mặc dù có bề dầy nghiệp vụ mà CS cũng ko thể đảm bảo 100% an toàn ,nên mói có lời cảnh giác ở các khu vực nhạy cảm ,đông đúc .Có thể một ai đó đeo túi mà CS thấy sơ hở họ cũng nhắc nhở ,thấy đàn ông để ví túi quần sau nếu CS nhìn thấy cũng sẽ vỗ vai nhắc để ví cẩn thận kẻo bị móc túi đấy .Nhắc nhở để được an toàn hơn ,tại sao ko ?

 23. ”Phát Tờ rơi”..Nghe dị ứng quá!Nước nào mà chẵng có ít nhiều Tội phạm?Bản thân ra đường là phải CẨN THẬN-CẢNH GIÁC mọi tình huống có thể xảy ra cho mình..Liệu đó mà Đề phòng-Một cách tự bảo vệ Bản Thân Một cách thiết thực hữu hiệu nhất-Tự Thân Ý thức mà lo?!”Phát Tờ rơi”..Những lời Cảnh Báo ..Sao nghe …giống Phụ Huynh dặn dò Con em.. Mỗi khi ra đường phải…thế nầy thế nọ…LỚN RỒI !?Làm thế TỰ ÁI nhiều mặt lắm đó nghen?

 24. TungDao says:

  Việc phát tờ rơi về cảnh báo tội phạm là việc nên làm nhất là Phường Phạm ngũ Lão,Q1, TP HCM.
  Phố Tây ở Sài Gòn gồm 3 con phố Phạm ngũ lão, Bùi Viện và Đề Thám thuộc phường Phạm ngũ Lão. Việc làm của CA phường theo tôi nghĩ là một sáng kiến tốt bởi 3 phố kể trên người Tây đông hơn người Ta.
  Việc không đáng để ầm ĩ bởi sĩ diện hão và một phần không biết hoặc cố tình không biết phường Phạm ngũ Lão là trung tâm phố Tây của Sài gòn để trở thành chủ đề đàm tiếu.
  Người Tây ở phố Tây phần lớn là dân balô bụi, với tờ rơi của CA họ hiểu tốt và không nghĩ nghiêm trọng như các bác nghiêm trang, nghiêm chỉnh. Họ rất cởi mở và nhiệt tình, nếu muốn nghiêm túc họ sẽ chỉnh sửa giúp tờ rơi về ngữ pháp và văn phạm chữ Tây.
  Tôi thì thấy thiếu một loại hình tội phạm mà Tây, Ta đều có tại phố Tây mà tờ rơi không đề cập là nạn mãi dâm kể cả mãi dâm đồng tính.

  • Coan says:

   Tôi nghĩ mãi dâm không phải là nạn, nên không cần phải cảnh báo.
   Khác với hiếp dâm, nó mới là nạn.

 25. HỒ THƠM1 says:

  ” Có luồng ý kiến cho rằng việc phát tờ rơi như trên gây tâm lý bất an cho du khách mỗi khi ra đường…” có lẽ không sai!
  Nhưng…nên thế này:
  “Cảnh sát Việt Nam chỉ cần dùng lại những thông tin bằng tiếng Anh đã viết chuẩn của họ, biên tập lại chút, rồi đưa lên mạng, hoặc in thành tờ rơi, du khách bốn phương sẽ thay đổi cách nhìn về đất nước này”…

  Cảnh báo về các tệ nạn, tai nạn… tại địa phương với khách là việc làm đúng, nhưng quan trọng là cách cảnh báo như thế nào mới chuẩn mà thôi!

  Và… quan trọng không kém là …”ý chí nhận biết” của từng cá thể trước tệ nạn hay trộm cướp.

  Chẳng hạn trường hợp như ri thì không thể trách …công an! 😛

  Một …chân dài, vừa thi Hoa hậu quốc tế xong, nước mắt đầm đìa, đến báo công an:
  – Báo cáo đồng chí! Em vừa đi xe buýt, kẻ cắp đã lấy hết sạch tiền của em, một số tiền rất lớn!
  – Cô để tiền ở đâu mà mất?
  – Báo cáo, em giắt gói tiền trong cạp quần của em.
  – Thế cô chưa đọc Tờ Rơi à? Và lúc hắn lần tay vào trong quần, cô cũng không cảm thấy gì hay sao?
  – Dạ thưa có, em đã đọc và em có cảm thấy, nhưng em cứ tưởng hắn muốn …làm gì đó (!?), chứ không ngờ được rằng hắn chỉ lấy tiền!

  Công an: Oái oái… Lão Đốp ôi!!!! Hu hu…!!!

 26. Vĩnh An says:

  Chính quyền “phát tờ rơi” khá nhiều trên tivi, trên báo chí lề phải cảnh báo về tội phạm đánh cắp niềm tin về Đ và CNXH.
  Báo lề trái thì “phát tờ rơi” cảnh báo tội phạm đánh cắp quyền con người và tương lai của đất nước. Làm dân đen biết nghe ai đây 🙄

 27. says:

  Bác HM, bác Tuấn bắt lỗi tiếng Anh tờ Rơi ngô nghê, sai chính tả, sai văn phạm nhưng không cãi được.

  (Trích một đoạn …)

  ” Tờ rơi còn vài đoạn khác rất ngô nghê và không đáng được nhắc đến. Chẳng hạn như dạy du khách rằng “Xe ôm” là “Motor bike hug”! Còn sai văn phạm (như “Pronouncing street name are challenging”) thì đếm không xuể. Không sai văn phạm thì câu văn ngô nghê. Ngay ca cái tiêu đề “Prevention is better than cure” (phòng ngừa tốt hơn điều trị) đã vô duyên. Nói chung, bất cứ đoạn nào cũng có vấn đề. Vấn đề về ý tưởng, ý nghĩa, danh dự dân tộc, văn phạm, ngữ vựng. Quá nhiều sai sót đến độ có thể nói là bó tay. Không thể tưởng tượng một tờ rơi được soạn cẩu thả và nói xấu đất nước như thế mà được phát cho du khách ! ”

  http://tuanvannguyen.blogspot.ca/2014/10/cong-noi-xau-at-nuoc.html#more

  • Hiệu Minh says:

   Câu chuyện chính tả trong tờ rơi có thể sửa được, nhưng việc phân phát tờ rơi là nên làm. Thiếu gì chuyên gia có thể giúp miễn phí, ngay trong hang Cua này, nếu bên cảnh sát yêu cầu.

 28. TM says:

  Tôi nghĩ việc phát tờ rơi tại Sài gòn là một việc làm tốt. Tệ nạn cướp giật, móc túi, lường gạt du khách, v.v. hiển nhiên là có lan tràn không chối cãi được. Cơ quan hữu trách hướng dẫn cho du khách có những đề phòng cần có là một điều nên làm và sẽ giúp hạn chế mất mát cả người lẫn của. Không làm gì cả chỉ là quay mặt đi tránh né vấn đề chứ không giúp được ai.

  Điều cần làm cho tốt là khi đưa tận tay du khách tời rơi bằng tiếng Anh thì người phụ trách nên có khả năng ngoại ngữ đủ giỏi để trả lời thắc mắc hay hướng dẫn thêm cho tường tận, Và nếu có ghi số ĐT để liên lạc khi gặp sự cố thì số ĐT ấy phải có khả năng giải quyết thỏa đáng cho người kêu cứu.

  Phản ứng của truyển thông đòi dêp tờ rơi khiến tôi nhớ lại những phản ứng tự ái dân tộc tương tự tại nơi khác, như có lần bác Chủ Hang kể chuyện thánh Gandhi thay vì cùng đồng hương tỏ thái độ phẫn nộ với lời chỉ trích dân Ấn độ bẩn thỉu nhếch nhác thì lại làm gương dẫn mọi người đi chùi rửa cầu xí. Trước hết hãy tự dọn dẹp mình cho sạch, sau đó hãy phản kháng lời chỉ trích.

  Cách đây vài năm tôi sang viếng thành phố Paris, lấy gân sức leo lên tháp Eiffel ngắm cảnh, cứ leo lên được một tầng ngừng lại lấy hơi thì lại đọc được lời nhắc nhở coi chừng bị móc túi bằng tiếng Anh, Pháp, và Hoa (chưa thấy có tiêng Việt) niêm yết ngay cầu thang. Tôi cũng chẳng thấy Paris kém yêu kiều đi vì những lời cảnh báo thực dụng đó.

  Đã có tệ nạn thì cần cảnh báo để mọi người đề phòng và tự bảo vệ, cứ vờ như không có vần đề gì là tự ru ngủ mình và để cho người khác bị hại.

 29. NôngDân says:

  “Đã có chỉ thị phải ngừng vì sợ ảnh hưởng đến du lịch và hình ảnh quốc gia.” Tại sao “thế lực thù đich!” lại cho rằng “việc này cần tiếp tục nhân rộng ra cả nước.” Đã thế lại mang cụ tác giả của “thỏa thuận Thành Đô” ra biện hộ rằng thì đó là “Một việc cần làm ngay”. Nguy hiểm quá!!!.

 30. Xôi Thịt says:

  Lão TC đề nghị muộn quá, bị đám “cư dân mạng” đập cho tơi tả, CAP Phạm Ngũ Lão chột và ngừng phát tờ rơi rồi. Ý tưởng cũng tốt nhưng tiếng Anh cần thuê người biên tập cho đúng, tác dụng sẽ tốt hơn.

  Năm ngoái lão có việc đến Sở Tư Pháp của Hà Nội dưới Hà Đông. Ngoài cổng sở có bảng “xuống xe, xuất trình giấy tờ” và phần tiếng Anh get out of car and show your ID. Khách nước ngoài nhìn thấy biển này chắc sợ vãi cả đái XD .

 31. Kim Dung says:

  Đang ngồi ở nhà người cứ giật thót như bị Cua cắp.
  Thảo nào. Lâu quá ko vào hang Cua, quên mất cả ngõ. Loanh quanh mãi mà ko vào đc . Hu…hu…

  • Hiệu Minh says:

   Tịt Tuốt về cứ hỏi thăm, Tép đâu, Tép đâu. Mình bảo, nàng đã sang sông Hudson với chồng rồi 😉

   • Kim Dung says:

    Sang là sang thế nào
    Tịt đâu Tép đấy anh hào với lại thuyền quyên 😛

    • Tịt Tuốt says:

     À ơi con sáo sang sông
     Tép đi lấy chồng! có nhớ Tịt không?
     Cây si Tịt lặng lẽ trồng
     Thơ tình ngâm mãi mấy vần Tép thêu
     Câu thơ đầy ắp thương yêu
     Bài thơ trưa ngóng trông chiều có nhau
     Hang Cua ý hợp tâm đầu
     Em nỡ lòng nào phụ ước sang sông
     Từ khi Tép đi lấy chồng
     Hang cua còm sĩ ngóng trông Tép về! 🙄 😆

    • Hiệu Minh says:

     Con sáo sang sông đi lấy chồng
     Để mình Tịt Tuốt tồng ngồng ngóng sang 🙂

    • Kim Dung says:

     Lão Cua nỡ gả Tép đi
     Chứ Tép lòng nào chân bước sang ngang
     Ở đây có anh có nàng
     Có cây si thắm có chàng … trồng si
     Từ ngày Tép bước chân đi
     Con tim để lại vân vi nỗi buồn
     Sang ngang Tép vẫn về luôn
     Trông trời trông đất trông hồn… cây si
     Hi…hi…
     Thẹn quá, thẹn quá 😛 😀

    • VKND says:

     Dí dầu sáo đã sang sông
     Sáo cũng muốn dìa nhưng sáo hổng còn sợi lông

    • Hiệu Minh says:

     Tịt Tuốt nhà mềnh nhắc rồi

     Làm thơ phải biết gieo vần
     Nếu không thà cứ tụt quần cho xem.

     Sửa giúp bác VKND cho có vần có điệu

     Dí dầu sáo đã sang sông (Dẫu gì??)
     Sáo cũng muốn dìa nhưng lông hổng còn 😛

    • Aubergine says:

     Hai bố này đúng là dân Bắc Kỳ Cục. Người Nam viết là “ví dầu”. Thế mà cũng thơ với thẩn. Lại còn lạc vần, rõ chán mớ đời.

     Vì dầu sáo đã sang sông
     Muốn dìa chuồng cũ sợi lông chẳng còn

    • Tịt Tuốt says:

     @Tép:
     Tình trong như nước lịch Hà
     Mà ngoài Tép cứ úi chà…thẹn ghê
     Tịt mang kiệu rước Tép về
     Còm sĩ sum họp xuân về Hang Cua 🙄 😆

    • Kim Dung says:

     Cảm ơn Tịt tuốt kiệu nàng
     Ra chiều e thẹn hàng hàng gấm thêu
     Chiếc xe rỉ sắt tình iu 😳 😀
     Con tim vàng đá túp lều giọt gianh 😛

   • Hiệu Minh says:

    Whoops, thế là mình nhầm với Thanh Chung sang sông Hudson với lão ống kính dài 🙂

  • NôngDân says:

   + Cua cắp là bình thường, quan trọng là phải xem Cua cắp vào đâu cơ!!!.

 32. Trung Chính says:

  Đòng ý, nhưng cái khẩu hiệu thì chưa đúng, phải là Vì nước quên dân Vì thân phục vụ. Lưu ý nước là nước có ga nhé. Tiin hay không tùy bạn còn ở quê mình họ bảo thế!

 33. Hiệu Minh says:

  Nàng Tép Riu đi chơi với Tịt Tuốt ở bên Đức, vì tin yêu quê hương của Marx nên hớ hênh, treo túi ở vai ghế, có hai đứa vào giả vờ hỏi chuyện, 1 phút sau thì nàng phát hiện túi đã cuốn theo chiều gió ngược, mất gần 100 triệu, cộng với hộ chiếu và bao nhiêu phiền toái.

  Tốt nhất là đi đâu nên đọc các típ về an toàn nơi đó. Đừng quá tin vào chủ nghĩa tư bản tốt đẹp và cũng chẳng đặt nhầm vào CNXH. Tin vào chính mình là tốt nhất. Giáo dục chuẩn là giáo dục làm sao bạn tự tin vào bản thân. Tin vào đảng Cộng hòa hay Dân chủ có mà bốc cám 🙂

 34. Trung còi says:

  “vào một nơi mà không biết đâu là cảnh sát, đâu là tội phạm, đâu là lãnh đạo, đâu là mafia, đâu là người lương thiện ” Đây là một câu tui kết nhất câu này vì nó đúng là hiện thực của xã hội Việt Nam ta hôm nay.Chính vì thế mà tui cũng đồng ý với những gì mà bác HM đưa ra

  • Hiệu Minh says:

   Lão này thông dịch lung tung quá. Đây là nói chung chung thế thôi. Trên thế giới thiếu gì những nước như thế: Nga, Liberia, Algeria, Samoa… nguyên các nước có đuôi A cũng kha khá rồi 🙂

   • Kim Dung says:

    Vào một nơi mà ko biết đâu là Tổng Cua, đâu là Xang Hứng, đâu là Dove, đâu là Tịt Tuốt, đâu là Tép Riu, đâu là Sóc, đâu là Lang Bình, đâu là Nông Dân, đâu là Cua Ba Càng, đâu là Ngà Voi, đâu là PV Nhân… Đích thị nơi đó là Hang Cua

    • Hiệu Minh says:

     Người ta gọi là “Làm chủ tập thể”, một phát minh vĩ đại của thế giới, chưa từng được lịch sử ghi nhận.

    • PVNhân says:

     * Có người nhắc. Hèn gì sáng nay lái xe đi Atlanta cứ thấy mí mắt giật, chẳng hiểu điềm gì…Chúc Tép vui khỏe…

    • Kim Dung says:

     Chít cười thơ thơ phú phú Hang Cua
     E chúc bác Nhân sức khỏe và thỉnh thoảng kể chuyện…lịch sử thành Nam cho Lão Cua nghe bõ tức. 😛

 35. thuan An says:

  toi pham Tep Riu voi Tit tuot . he he 🙂

  • Sóc says:

   Hơ hơ, ” tội phạm Tép Riu với Tịt Tuốt ” !?!

   Cụ cố tình câu view giật tít nhé cụ Cua

  • Hiệu Minh says:

   Thử dịch một đoạn vui của cảnh sát New Yorrk

   http://www.nyc.gov/html/nypd/html/crime_prevention/personalsafety.shtml

   Carry purses, portfolios or briefcases in a manner that will allow you to let go.  Straps placed across your shoulder, around your neck or wrapped around your waist have caused injuries because women could not free themselves during a purse snatch.

   Mang túi, ví, cặp để bọn cướp sao cho dễ. Quấn vào người, vào tay, vào vai hay thắt lưng dễ làm bạn bị chấn thương vì cướp có tha ai.

   Always be aware of your surroundings and carry your pocketbook clasp toward you, close to your body, tucked in the bend of your elbow as if it were a football.  If there is a long strap, wrap it around the bag.

   Hãy để ý xung quanh, mang túi xách tay ở phía đằng trước, gần vào eo của bạn, kẹp chặt vào nách như bạn đang giữ quả bóng bầu dục 🙂

   If someone attempts to snatch your pocket book, let go of it, especially if there is a weapon involved.  When dining out, the only place for your purse should be your lap.  The back of a chair is an easy target for a thief.  Never carry a wallet in a rear pocket; use a front trouser or an inside coat pocket. 

   Nếu ai định cướp túi, hãy để nó cuốn theo chiều gió, nhất là khi có vũ khí đe dọa. Khi đi ăn bên ngoài, túi hãy để trên hai đùi (mặc váy cộc càng tốt vì trộm thấy đùi đẹp sẽ quên túi – Cua thêm vào). Treo ở ghế dễ không cánh mà bay (Tép Riu nhà ta từng mất ở Đức như thế rồi!!!).

   Đừng bao giờ cho ví vào túi quần sau (các quí ông). Nên để trong túi quần trước, chỗ cạnh…chim, ai móc là biết liền à 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Típ của DC cũng khá tương tự, chứng tỏ họ cũng đạo…hướng dẫn của nhau

   http://mpdc.dc.gov/sites/default/files/dc/sites/mpdc/publication/attachments/Robbery%20Detail%20Alert%20Card.pdf

   Thủ đô Mỹ không vì thế mà xấu đi trong con mắt của “bạn bè quốc tế” 😉

   • Holland says:

    Tôi thấy đây là việc làm tốt của Cảnh Sát TPHCM .Một việc tốt lại bị nhiều người phản đối ,tôi ko hiểu nổi .
    ở Hà Lan tờ rơi của CS đã bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước cho đến tận giờ phút này .Tại các TP lớn của HLmóc túi ,trộm cắp ,lừa đảo rất nhiều .Tờ rơi của CS đã làm du khách cảnh giác hơn ,và ko vì như vậy mà du khách ít đến HL hơn .
    Ở HL có cả bọn giả làm CS hướng dẫn khách du lịch đi đúng đường vào hẻm là cướp liền .Đã xảy ra với khách du lịch đến từ Nhật và Trung Quốc .Khách Nhậtkhi thấy dẫn vào hẻm họ liền gọi CS và kêu um lên bằng tiếng anh ,thế là CS rởm vùng bỏ chạy .
    Tương tự với đoàn TQ cũng bị lừa ,họ đã biết nhưng vì ko biết tiếng anh nên gào lên mà vẫn bị cướp vài cái điện thoại iphone .
    Cảnh Sát HL còn hướng dẫn du khách làm sao phân biệt được CS thật và giả .CS thật thường đi hai người có đeo súng ngắn ,có mang còng số8 ,có dùi cui điện ,có bộ đàm ,và luôn nghe tiếng nói trong bộ đàm dù CS đó ko bắt ,hay ko gọi .Ngược lại CS giả thường là dân Bulgarie ,Roemanie ,hay cựu Nam Tư và họ thường ko có đeo súng ngắn ,ko có bộ đàm và luôn ngơ ngác hoảng sợ .

    • Hiệu Minh says:

     Hôm tôi qua Amsterdam có gặp ông Holland trong sắc phục cảnh sát. Mình hỏi đường đến chỗ sex bằng tiếng Anh, ngọng líu lo, bố ấy chán quá, bẩu “Nói mẹ bằng tiếng Việt cho nó nhanh”. Hóa ra bố cũng là kẻ mối lái vào khu đèn đỏ 🙂

%d bloggers like this: