Từ ngạo mạn đến tự ty và bất ổn nhân cách

Tác giả Nguyễn Quang Thiều. Ảnh: Dân Trí

Tác giả Nguyễn Quang Thiều. Ảnh: Dân Trí

Bài của nhà văn/thơ Nguyễn  Quang Thiều, đăng trên Dân Trí dưới tít “Chúng ta có biết đứng dậy và bước đi hay không?”

Người Việt chúng ta đang sống lúng túng, nhiều lúc hoang mang. Đã bao người, bao lần đặt câu hỏi vì sao chúng ta lại thế? Với tôi, vì chúng ta không xác lập được mình là ai trong khi dân tộc Việt Nam được xác lập rõ ràng, mạnh mẽ trong suốt chiều dài lịch sử của mình.

Chúng ta đã từng đi qua một thời mà có người gọi là “thời ngạo mạn”. Cái thời như thế chưa từng có trong lịch sử của dân tộc chúng ta trước đó cho dù ông cha ta đã làm nên những điều kỳ vỹ.

Trong cái “thời ngạo mạn”, chúng ta nói: Người Việt ta yêu nước nhất thế giới. Chúng ta nói: Người Việt ta anh hùng nhất thế giới. Chúng ta nói: Người Việt ta thông minh nhất thế giới. Chúng ta nói: Người Việt ta nhân đạo nhất thế giới. Chúng ta nói: Thủ đô ta nhiều cây xanh nhất thế giới….

Kẻ ngạo mạn. Ảnh: internet

Kẻ ngạo mạn. Ảnh: internet

Nhưng đến một ngày, chúng ta nhận ra sự thật không phải hoàn toàn như vậy. Mỗi người dân trên thế gian này đều yêu dân tộc của mình nhất, mỗi dân tộc đều anh hùng nhất khi đấu tranh cho độc lập, tự do của họ, mỗi dân tộc đều có lòng nhân đạo của họ…

Sự ngạo mạn ấy chẳng làm cho chúng ta lớn lên mà ngược lại nó làm cho dân tộc ta yếu đi. Sự ngạo mạn ấy làm cho chúng ta chẳng còn biết thế giới này như thế nào nữa. Chúng ta sống trong cái thế giới như câu thành ngữ “ếch ngồi đáy giếng” của mình một cách thỏa mãn. Và chúng ta được cảnh cáo công khai nhiều lần về nguy cơ sẽ bị thế giới bỏ quên.

Cuối cùng thì người Việt chúng ta cũng rút khỏi cái “thời ngạo mạn” rất… lặng lẽ. Nhưng ngay sau đó, chúng ta lại rơi vào một cái “thời” khác: “Thời tự ti dân tộc”.

Cái thời này cũng tệ hại không kém gì cái thời “ngạo mạn” chúng ta vừa thoát ra được. Bây giờ, cứ hễ nói đến đất nước Việt Nam, nói đến người Việt Nam là không ít người Việt Nam chúng ta tự chê bai mình không tiếc lời. Chúng ta tự vẽ lên chân dung chúng ta xấu xí đến không tưởng. Không ít người nước ngoài trố mắt kinh ngạc khi nghe chính người Việt nói về người Việt.

Một số bạn bè nước ngoài của tôi nói: Người Việt Nam có rất nhiều đức tính đẹp nhưng sao tôi nghe không ít người Việt nói về người Việt cứ như người Việt là những người kém cỏi và xấu xí nhất thế giới này? Chúng ta đã đi từ cái nhất này đến cái nhất khác một cách dễ dàng. Trạng thái này cho thấy sự bất ổn về nhân cách của chúng ta.

Thế giới đang quá nhiều bất ổn. Mỗi quốc gia có những sự bất ổn khác nhau như bất ổn kinh tế, bất ổn chính trị, bất ổn giáo dục, bất ổn tôn giáo hay bất ổn môi trường… Bất ổn nào cũng là vật cản đường cho sự phát triển của một quốc gia.

Tự ti. Ảnh: internet

Tự ti. Ảnh: internet

Nhưng sự bất ổn về nhân cách là sự bất ổn nguy hiểm nhất. Một trong những vấn đề của sự bất ổn về nhân cách là việc không xác lập được mình là ai. Khi không xác lập được mình là ai thì con người đó, quốc gia đó không có cơ hội phát triển và hoàn thiện mình.

Những gì mà dân tộc Việt Nam tạo dựng trong suốt chiều dài lịch sử của mình đã cho chúng ta một nền tảng đầy đủ để đứng dậy kiêu hãnh và bước đi vững vàng.

Điều còn lại là chúng ta có biết đứng dậy và biết bước đi hay không mà thôi.

Theo Dân trí

155 Responses to Từ ngạo mạn đến tự ty và bất ổn nhân cách

 1. […] Blog. Lấy từ comment của bác TamHmong trong bài viết của tác giả Nguyễn Quang Thiều. Cảm ơn bác […]

 2. […] Blog. Lấy từ comment của bác TamHmong trong bài viết của tác giả Nguyễn Quang Thiều. Cảm ơn bác […]

 3. Nguyễn Trường Sơn says:

  Nhận xét chủ quan, hiện tại : Bởi quan tham, nên dân gian
  Đó là vì, không có dân chủ , nên không bầu ra được những người tốt,để làm chức phận công bộc của nhân dân

 4. […] Blog. Lấy từ comment của bác TamHmong trong bài viết của tác giả Nguyễn Quang Thiều. Cảm ơn bác […]

 5. TungDao says:

  Sự ngạo mạn xuất phát từ chủ nghĩa cá nhân. Sự tự ti xuất phát từ tâm lý, thiếu quyết đoán.
  Điển hình như tại HC, bác Dove thuộc tuýp người ngạo mạn và tôi, TungDao thuộc trường phái tự ti. Khà khà…

 6. NGUYỄN VĂN says:

  Đất Nước mình tươi ma đẹp rắn
  tâm hồn đang cằn cỗi héo khô
  không chuyên tâm xây dựng cơ đồ
  chỉ chực chờ đầu cơ đục khoét
  Thể chế thì nát bét
  Đất Nước thì tan hoang
  Đi về đâu hỡi con cháu Lạc Hồng.

 7. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Trích lời TM “Thật tình là khi rời VN ra nước ngoài sinh sống tôi không hề mang theo hành trang nhân cách cồng kềnh nào cả, không tự tôn cũng không tự ti, và không hề trải nghiệm bất ổn nhân cách.

  Comment của bác TamHmong đang biên tập thành một entry.

  Xin chúc các bác Hang Cua mọi điều tốt lành.

 8. Aubergine says:

  Thật ra người miền Nam chưa bao giờ dám ngạo mạn với bên thắng cuộc. Ngược lại, chúng tôi đã từng bị sỉ vả là đội truỵ, phản động, đi theo đế quốc Mỹ giết hại đồng bào . . .Với cách nhìn như vậy, chính phủ bắt cha mẹ, chú bác, chồng con, anh em chúng tôi đi học tập trong những nhà tù khổng lồ.

  Bị hành hạ, lấy mất tự do và nhân quyền, khoảng 10 triệu dân miền Nam tìm cách vượt bien mặc dù biết là tai hoạ có thể xảy ra trên mặt biển.

  Năm 1975, sau khi miền Bắc giải phóng được miền Nam, người dân Bắc Việt mới biết lời tuyên truyền của đảng là láo khoét. Sự giàu có của miền Nam tương phản với sự nghèo khổ của miền Bắc. Họ chứng kiến cảnh bọn Việt gian, phản quốc gửi những thùng quà về tiếp tế thân nhân miền Nam và cả miền Bắc. Vì cần tien, chính phủ đối giọng, việt gian biến thành yêu nước. Các quan chức gửi con cái sang Mỹ và Âu Châu du học. Cách cư xử của Đảng và nhà nước làm người dân coi thường. Tự mặc cảm tự tôn của kẻ chiến thắng, bây giờ thành tự ti của kẻ bị lừa.

  Tôi không trách người dân. Họ bị cai trị bằng súng lâu quá rồi, bởi các lãnh tụ dốt nát, khát máu và tham lam.

  • VVX says:

   Anh/Chị Aubergine.
   Có ai đi tìm cái gốc gây ra cái sự luẩn quẩn trong vòng tự ti, tự tôn không thoát ra được của đa số người Việt trong nước. Theo tôi, mang đề tài này ra để rồi chỉ trích nhau, thậm chí chê bai tác giả là chúng ta nhắm sai mục tiêu rồi. Tác giả sâu xa gây nên hệ quả này chính là “tuyên giáo ngu dân”. Nó đã tung hoành trong bao năm trời và chỉ bị khuất phục gần đây bởi world wide web, phát minh vĩ đại của ngành thông tin. Anh/Chị có thể xem link dưới để hiểu phần nào cái công việc “tuyên giáo ngu dân” đã có từ rất xưa.

   http://www.rfavietnam.com/node/2246

   • Hùng says:

    “tuyên giáo ngu dân” có phải “ngu để trị” không?
    Bưng bít thông tin, thông tin sai sự thật, nói 1 đàng làm 1 nẻo,… là phương cách “ngu để trị” không?

  • chinook says:

   Tôi nghĩ ngạo mạn và tự ty có nhiều liên hệ với nhau. Hai thái độ có vẻ đối chọi nhau này thường trộn lẫn với nhau , với tỷ lệ khác nhau tùy mỗi cá nhân hay cộng đồng

   Ở mức độ cá nhân, một kẻ đóng kịch , ngạo mạn để che đậy những yếu kém của mình chỉ có thể lừa được chính mình.

   Chính quyền dùng bưng bít, dối trá, phỉnh gạt kèm theo một guồng máy cai trị sắt đá ,tỏ ra ngạo mạn để giữ niềm tin của đám đông ,kéo dài chế độ mục rỗng thêm một thời gian tất nhiên không thể tồn tại.

   Đám đông khi nhận ra được sự thât phũ phàng thì chỉ còn tự ty…

   • Aubergine says:

    Nhờ một may mắn bất ngờ, gia đình tôi thoát khỏi Saigon trước 30 – 4 – 1975, thành ra chúng tôi không có ân oán gi với phe thắng cuộc. Tuy nhiên nghe chuyện kể lại của người miền Nam và người miền Bắc trong những chuyến về VN, làm cho tôi (và chắc là nhiều còm sĩ ở đây) trăn trở không ít. Ông anh con bác, vì nghe lời kêu gọi của bác Hồ, quyết định rời Saigon đi Hanoi năm 1954 (anh theo bố mẹ tôi vào Nam năm 1951, chuyện rất dài dòng) mặc dù các cụ hết lời can ngăn.
    Sau vài ngày về đến nhà bác tôi ở phố Hoà Mã, anh bị công an bắt giam và tra tấn vì « Lý do gi lại đi ra Bắc ngoài việc làm gián điệp cho Pháp. » Mấy lần anh tự tử nhưng không chết. Bà vú của gia đình tôi, cũng theo cha mẹ tôi vào Nam năm 1951, sau hiep dinh Geneve trở về làng bị đấu tố sau khi công an làng khám phá chị có một đội xuyến (của mẹ tôi cho). Nói chung là họ hàng, bạn bè cha mẹ tôi, từ Nam ra Bắc, ai cũng có chuyện không vui kể lại. Ngay cả một ông chú họ xa, theo bác Hồ từ năm 1945, có lúc làm đến chánh văn phòng (?) cho Dai Tuong V N Giáp nhưng bị đi tù 10 năm vì theo bọn “xét lại” (Tên ông có trong Đèn Cù của Trần Đĩnh).
    Tôi chắc mấy câu chuyện trên không phải là hiếm ở miền Bắc. Nhìn bên ngoài, người dân VN hiện giờ được ăn nói tự do hơn, tuy nhiên, cứ vài ngày lại nghe tin có người thất cổ chết trong đồn công an. Cảnh quan chức sai công an đi cuớp đất của dân chúng vẫn tiếp tục. Sống trong thể chế như vậy, làm sao người dân cảm thấy an toàn và tự tin vào chính mình?
    Còn chuyện người dân “thiếu văn hoá, không tôn trọng luật pháp, thiếu ý thức về trách nhiệm cộng đồng” như báo chí thường nói, thì cũng dễ hiểu thôi. Thượng bất chính, hạ tác loạn.

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Bác viết hơi nóng nhưng là đúng hết.

 9. Sóc says:

  Từ hồi cha sinh mẹ đẻ tới giờ chưa bao giờ Sóc cảm nhận được rằng người Việt ngạo mạn, như cái thời bác Thiều nói.

  Dù bác Thiều nói nhiều, nhưng đúc kết là người Việt tự ti, hay chê bai nhau ( không chê bai mình – mâu thuẫn nhỉ: tự ti thì phải chê mình trước khi chê ng khác chứ nhỉ ?!

  Các bác ở dưới còm, cũng đa số thiên về chê ông Thiều, phân tích câu chúng tôi, ta, chúng ta của ông, và cùng nhau chê tiếp.

  Sóc càng đi xa, không giống như chú Cua, Sóc càng đi xa càng thấy mình dù nhỏ bé nhưng cũng nhỏ bé như thiên hạ da đỏ đa trắng da đen cả thôi.

  Chỉ có điều Sóc thấy đúng là ng Việt có tâm lý dân toc hạ đẳng. Ở một số nơi, nhất là Mỹ. Rõ ràng nhiều người Việt sợ Mỹ và khinh ta, cứ như ng đó không phải người Việt. Trong các sở làm, ng Việt hay nhún mình quá. Trong nước, một bài báo giả danh người Nhật chê người Việt là tất cả share bài đó, và chê theo. Đến báo chí, khen một cô xinh, một anh đẹp thì cũng phải khen đẹp như gái Hàn, trai Hàn. Khỉ gió. Tất cả những điều ấy xuất phát từ tư tưởng dân tộc hạ đẳng.

  Hôm trươc có chị ca sĩ Thu Minh. Chị ấy kêu gọi mọi người bảo vệ tê giác. Dân cư mạng moi được 1 tấm hình chị ấy khoe có lọ mật gấu cách đây 3 năm, và ném đá. Thu Minh trả lời, Sóc nhớ đại ý là : đúng, là tôi ba năm trước, khi đó tôi chưa hiểu biết, chưa nhận thức được, giờ tôi đã hiểu ra, đã nhận thức được, đã thay đổi.
  Sóc rất phục với cách trả lời này. Và Sóc thích tư duy tích cực như vậy.

  Hơn 100 năm thuộc địa, hơn 50 năm chiến tranh liền tù tì, rồi cấm vận. Chúng ta đều đang trong quá trình học, học từ cách ăn nói đi đứng, làm ăn… Vậy có gì phải tự sỉ vả mình nhiều quá, và sỉ vả đồng loại, đồng hương, đồng bào mình nhiều quá.

  Sóc công nhậnchính sách độc tài kéo dài đã gây cho con người VN trở nên yếu đuối, thụ động, tự ti như vậy. Chém gió, phát biểu hăng say như Sóc cũng là một dạng tự ti thôi. Nhưng Sóc đang cố sửa, đang cố gắng. Nhưng bà con hải ngoại, ( ở Hang Cua nhiều mà ), ra nước ngoài may mắn hơn, sao nhiều người vẫn đậm đặc tính nết đó.

  Có 1 bạn học tâm lý ở Mỹ, hay góp ý Sóc về chuyện dạy con. Nếu cứ nghĩ nó kém, thì một là nó sẽ kém thật, nó tin nó kém, hai là nó thù hận. Thôi thì chúng ta coi đồng bào ta như con như cháu, như bạn, như anh như em, như người thân đi: tạo cho nhau sự yêu thương, thấu hiểu, động viên, chỉ bảo thay vì chê bai. Giáo dục nhau được mà.

  • Hiệu Minh says:

   Lẽ ra Sóc phải viết bài “Đôi điều với cụ…Thiều” có phải hay không? Sóc viết đi, chú Cua sẽ đăng cho bà con vui 🙂

   • Sóc says:

    Chú Cua gian nhé, xúi Sóc viết xong roi vừa đếm đá vừa cười trong bụng à 😀

    À
    Hôm trước cháu viết một còm dài bằng tiếng Anh cho Robert, muốn kể chuyện chú Cua, – người Việt chụp ảnh nước Mỹ và so sánh người Mỹ chụp ảnh nước Việt thì có gì khác nhau, giống nhau. Viết dài rồi trèo tường còm bằng 3g, mất luôn. Chán thế không biết, có phải mất dịp ” nói xấu” chú Cua không

    • VVX says:

     Còm của Sóc có nhiều ý hay hữu lý, tôi liều vào đưa lưng vào hứng “những viên đá vô lý” cho Sóc nhé. 😆

    • Hiệu Minh says:

     Sân chơi quốc thế sợ gì đá ném nhỉ. Đây cũng là nơi luyện chưởng, tranh cãi quen rồi, đến VP cũng thấy tự tin hơn.

    • TM says:

     Thế thì các bác phải úp thêm cho Sóc đi. Còm trên đây lúc 3:44 p.m. chỉ có 1 up của tôi thôi đấy. 🙂

    • Sóc says:

     Cám ơn cụ VVX và cô TM vào hứng đá hộ. Hôm nay sinh nhật cụ Lambogirni nhà sóc, sóc đang chuẩn bị làm …. Bánh mì thết cụ ấy. Chúc các cụ một ngày lễ Halloween vui vẻ. 😀

  • VN says:

   Sóc ơi, thưở thiếu thời tôi đã được nhồi nhét các khẩu hiệu như thế này: Việt Nam là trái tim của nhân loại, lương tri của loài người, đỉnh cao của trí Tuệ, là thành trì của CNXH, tiên phong trong ba giòng thác cách mạng, và tiến nhanh tiến mạnh lên thẳng Chủ nghĩa XH không thông qua chủ nghĩa tư bản, hoặc là đế quốc Mỹ là con cọp giấy , là tư bản dẫy chết. Như thế không cao ngạo là gì?

  • Mike says:

   Tôi đi làm “sở Mỹ” 15 năm, chưa bao giờ thấy người Việt sợ Mỹ khinh nhau. Mấy đứa em làm manager, director, bạn bè người Việt cũng nhiều, mà sao chưa bao giờ nghe tụi nó nói đến chuyện khinh Việt sợ Mỹ. Lạ quá hè. Sao Sóc ở bển mà biết rõ chuyện ở Mỹ vậy? Có ông bạn sang từ năm 75. Kể là hồi đi học chơi toàn tụi Mỹ, không nói tiếng Việt. Bây giờ gặp ổng “bói” không ra một chử tiêng Anh. Ổng nói “xài tiếng Anh khó cua gái, mày”.

   • Sóc says:

    Bác Mike
    Ý Sóc chia làm hai. Sóc nói tại sở làm,người VN hay nhún mình với chủ/ sếp / đồng nghiệp là người Mỹ. Bạn Sóc nhiều người cũng hay kể chuyện vậy.
    Còn ở ngoài đường, Sóc nhìn thấy những cảnh vừa hung hăng với người Việt xong, gặp một bác cảnh sát Mỹ, như thể mấy người đó bị rút xương.
    Có thể điều Sóc thấy không phải là đa số.
    Có thể điều bác Mike gặp không phải tất cả như thế.
    Cũng chẳng nên tranh cãi có hay không, chúng ta cứ đọc rồi kiểm nghiệm thôi bác.

    • Hoàng cương says:

     Tâm lý sính Tây cũng do (tại ) …đài truyền hình Việt nam mà ra cả . Mỗi lần phát một phóng sự nào đó về kinh tế ,du lịch , văn hóa …vân vân ,đều phỏng vấn một ông Tây mũi lõ với một câu kết luận quốc tế đã công nhận ,NhânDân thấy cuốc tế đã công nhận tiến bộ thì sướng rồi ,nể ,sợ luôn

    • Mười tạ says:

     chi tiết nhỏ, nhưng đặc sắc, cảm ơn bác HC 🙂

    • Ngự Bình says:

     Dzậy là Sóc chưa biết có ngươờ Việt dám đưa đơn khi kiện xếp Mỹ đó. Người đó là . . . tui.

     Tui cũng có lần . . . đụng với cảnh sát Mỹ. Bữa đó, tui đi chơi với chị tui ở Houston. Từ bãi biển Galveston trờ về nhà, chị tui lái xe vào một khu shopping để mua thức ăn thì chẳng may xảy ra xe đụng: xe chị tui đang đi trong parking thì đụng phải một xe đang de ra khỏi chỗ đậu. Người lái xe là một cô gái da trắng còn rất trẻ, có mẹ cùng đi trên xe Chuyên không có chi lơn lao nhưng vì phía bên kia chỉ đưa giấy tờ bảo hiểm mà không chịu xuất trình bằng lái xe, nên chị tui quyết định gọi cảnh sát (vì sợ bảo hiểm giả). Trong lúc chờ cảnh sát tới, chị tui chạy ra chỗ điện thoại công cộng (thơi đó chưa có cell phone) để gọi vể cho chồng. Trong lúc đó thì cảnh sát tới. Tay cảnh sát này cũng là da trắng và cũng rất trẻ. Khi hắn ta tiến lại nói chuyên với phía bên kia thì tôi cũng xáp lại đê cùng nghe. Thấy tui tới gần, hắn nói rất xẳng với tôi: Stay away.

     Tui thấy nóng cả mặt, nhưng đành đứng lui ra để chờ. Sau khi noí chuyện xong với phiá bên kia, hắn ta quay ra chỗ chị tui và tui đang đứng để xem bằng lái xe và bảo hiểm xe của chi tui, Khi trả lại giấy tờ, hắn nói là chị tui có lỗi. Tui hỏi lại: “How do you know that we were at fault? Hắn nói là do nghe bên kia. Lúc đó, tôi bèn nói:

     – Officer, may I have your name tag?

     – For what?

     – I plan to file a report.

     – There will be no report (hắn tưởng tui muốn đi lấy report của cảnh sát về tai nạn lưu thông)

     – I meant, I will file a report on you. . . about the way you handled the situation. You did not talk with us, you only listened to one side, but you concluded that we were at fault. That wasn’t appropriate.

     Tới đây thì tay cảnh sát này bèn đổi giọng nói rằng tại nạn khong có gì trâm trọng và insurance của hai bên sẽ giải quyết. Nói xong, hắn ta đi thẳng ra xe, leo lên và lái đi thiệt lẹ.

    • chinook says:

     Còn ở ngoài đường, Sóc nhìn thấy những cảnh vừa hung hăng với người Việt xong, gặp một bác cảnh sát Mỹ, như thể mấy người đó bị rút xương.

     ——————-

     Theo như mô tả của Sóc, tôi nghĩ những người này chưa có kinh nghiệm gì ở Mỹ, có lẽ vì chưa ở lâu .

     Đối với cảnh sát Mỹ, nếu có lỗi, dù quỳ xuống lậy, họ cũng không bỏ qua.

  • Hoàng cương says:

   Ở đây ai cũng cưng Sóc hết trơn .

   Lá thu vàng chín cây
   sóc vuốt nhẹ đuôi mềm
   thân uốn cong khoe dáng
   mắt trong xanh mơ màng
   đợi người tình trong mộng
   ….

   Mới đây con đã lớn
   mẹ làm bánh tặng con
   con yêu giống bố cưng
   trái tim yêu của mẹ
   gia đình ta bên nhau 🙂

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Sau 1975 ở VN có 2 loại người điển hình : người thắng cuộc tất nhiên là ngạo mạn rồi, và kẻ thua trận sống trong đày ải và thủ phận. Đến nay , gần 40 năm nhìn lại thì không còn người thắng-kẻ thua nữa. Chỉ có một người thua toàn tập là Dân tộc VN. Phải chăng dân tộc chúng ta là những kẻ đau khổ nhất trên trái đất này ? Chia rẽ, giằng xé nhau, tìm mọi cách để hạ thủ nhau !. Còn thua cả IS.

 10. Dân gian says:

  Thế là rõ rồi nhá! Cụm từ “người Việt chúng ta” không bao gồm 90 triệu dân VN. Thay cụm từ này bằng cụm từ “đảng viên chúng ta” là hiểu rõ tơ lòng bác Nguyễn Quang Thiều các cụ ạ. Hụ, hụ…..!

  Viết xong câu này ho một trận muốn thấy ông bà ông vải. Hụ hụ…!

 11. Hoàng cương says:

  Còm 100
  Tôi bị nhiễm cái tinh thần dân chủ trên Blog . Con nấu cơm ,vợ dọn bàn ăn ,tất nhiên tôi phải rửa chén ,tôi còn hào phóng hỏi
  – còn việc gì để bố làm nốt ,con nhìn mẹ rồi mỉm cười , đủ rồi ! Thế là ung dung tự tại vào hang Cua.
  Thế là đã rõ ,sau 100 còm có 3 luồn ý kiến chủ đạo như sau :
  – Nhà thơ\ văn Nguyễn Quang Thiều lạm dụng từ ” chúng ta ” chưa đặt đúng trọng tâm, trúng đối tượng ,nguyên nhân làm cho đất nước lụn bại .
  – Ông đã cho ” chúng ta ” thấy con đường thay đổi là tất yếu ,khách quan vì “chúng ta ” sạch sẽ rừng vàng biển bạc mà vẫn không lớn nổi như “ếch ngồi đáy giếng ”
  – Đây là tiếng thét vô vọng trong cơn mê sảng trong đêm trường thế kỷ 21

 12. Bình Nguyên says:

  Có ngạo mạn, có tự ti – đúng tính cách n người chứ gì nữa? (Chẳng qua, thay ngạo mạn = kiêu hãnh, tự ti = khiêm tốn, thì đẹp quá)
  Tự ti hay ngạo mạn thường là động lực để bức phá. Hơn nữa, có thêm bất ổn nhân cách (hay bất ổn tâm lý) thì tốt quá, nghĩa là nhảy từ ngạo mạn sang tự ti và ngược lại, vậy là có khả năng thay đổi ý tưởng (cầu trời theo hướng tiến bộ).
  Bác Thiều lo lắng cho nhóm “chúng ta” của bác, còn tôi thấy hy vọng nếu người việt có những tính cách đó.

 13. HỒ THƠM1 says:

  Ở Hồng Kông xa xôi, dù không có Cụ nhà thơ/văn Nguyễn Quang Thiều nhắc nhở “Chúng ta có biết đứng dậy và bước đi hay không?”, “Thần đồng tranh đấu” Joshua Wong vẫn biết cùng tuổi trẻ Hong Kong “đứng dậy và bước đi” để Dành lại tương lai cho Hong Kong đây này.

  • Ngự Bình says:

   Thanks cụ Hồ Thơm1 đã cho cái link. Tôi đã từng rất ngưỡng mộ các hoạt động Joshua Wong và các lãnh đạo khác của phong trào dân chủ cho Hongkong. Nay bài viết của Wong lên tới New York Times thì mục tiêu có được sự chú ý của dư luận quốc tế đã đạt được một mức cao hơn là các bản tin, và tương lai của phong trào dân chủ cho Hongkong cũng sẽ đạt được nhiều thành quả tích cực hơn.

   • HỒ THƠM1 says:

    Tôi cũng rất ngưỡng mộ Tuổi Trẻ Hồng Kông, nổi bật là Joshua Wong, một “Thần đồng chính trị” ( Chữ của nhà văn NQLập). Tôi thì thích gọi là “Thần đồng tranh đấu” hơn!

    Nhìn Tuổi trẻ Hồng Kông đĩnh đạc, nghiêm chỉnh, quyết tâm đấu tranh cho Dân chủ, mới thấy sự nhục nhã của …tuổi già bám ghế lãnh đạo Hồng Kông!

    Tuổi trẻ Hồng Kông ( rất trẻ ) đĩnh đạc, nghiêm chỉnh trong đấu tranh từ phong thái, kiểu chụp hình… cho đến trả lời phỏng vấn. Rất ngưỡng mộ!
    Một Hồng Kông xinh đẹp và Dân chủ đang hy vọng vào Tuổi trẻ!

    • Hiệu Minh says:

     Tôi thì đơn giản hơn, ngưỡng mộ lão Hồ Thơm #1 trong hang Cua. Còm đĩnh đạc, nghiêm chỉnh, quyết tâm đấu tranh với lão Dove, làm lão Cua thấy nhục vì bám ghế 🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Ghế dính luôn vào đít lão Cua rồi chứ bám gì nữa? 😛

    • Hiệu Minh says:

     Cua làm gì có đít, chỉ có yếm thôi nha, yếm hai quai, rất sexy 🙂

 14. Ping says:

  Nhà văn Nguyễn Quang Thiều lộn rồi

  Không thể vơ đũa cả nắm “người Việt” được, chỉ một bộ phận không nhỏ thôi, và bộ phận này thì ai cũng biết, nhà văn càng biết sao không nói rõ ra còn úp mở làm chi?

  • Dân gian says:

   Nhà văn ‘đỏ’ thì phải khôn ngoan hơn người. Nói thế còn được coi là góp ý chứ nói rõ ra không úp mở thì “suy thoái rồi chứ còn gì nữa!”. Cái mũ này được TBT Nguyễn Phú Trọng giơ cao trên đầu các cán bộ, đảng viên. Nó mà chụp vào ai thì sinh mạng chính trị đi đứt, làm gì còn đường phấn đấu lên … chức (kèm theo bao lợi, quyền) nữa cơ chứ?

 15. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Nhà văn Nguyễn Quang Thiều trước dây là nhà bỉnh bút của báo mạng VNN, chuyên trị mục xã luận dưới bút danh Trực Ngôn. Ông nổi tiếng qua các bài xã luận thẳng thắn, mạnh mẽ đả kích các thói hư tật xấu và sự bất cập của cái hệ thống chính trị ở VN. Đùng cái ông Thiều biến mất và nay tái xuất giang hồ.

  Và cảm nhận về bài báo của ông NQT . Nước VN hiện nay thua kém thiên hạ nhiều mặt không phài vì người Việt tồi , hèn kém hay tự ti mà bị chăn dắt bởi ” một số không nhỏ ” tồi và không có tâm. Ai cũng thấy điều này nhưng không có ai đủ sức thay đổi hiện trạng.

 16. Sóc says:

  Sorry cả nhà. Lạc đề và ko liên quan tới entry này nhưng cho Sóc thầm thì với cụ dove chút

  Cụ Dove có biết clip này ko? Sóc mới biết. Xem mà cười ha hả.
  Cụ xem đi. Relax phết

  Putin đi thi The Voice hình như năm kia
  http://www.youtube.com/watch?v=177gGnMHBPU

 17. Lê Huy. says:

  Chào, gặp lại cả nhà Hang Cua !
  Tôi đã đọc bài này của anh QT trên các trang mạng khác… Đúng là chủ đề (người Việt xấu xí) của bài không có gì mới. Nhưng tại sao một bài “không mới”, chẳng phải là “hiện tượng văn học” gì của bác QT, một nhà văn bậc trung, lại được chọn đăng ở nhiều nơi, lúc này ?
  – Theo tôi, đó là tính THỜI SỰ của đất Việt hiện nay.(nên tôi viết thêm 2 chữ “lúc này” ở trên). Lúc này là khi nền kinh tế đất nước “đã hết các động lực để phát triển…”- đại ý, như lời của ông bộ trưởng Bùi Quang Vinh mới đây ; đòi hỏi THAY ĐỔI lớn ở thượng tầng lãnh đạo đang là tâm điểm chú ý của mọi tầng lớp người Việt trước thềm một cái Đại hội “nhớn nhất” gì đó sắp tới… Măc dù kinh tế không hề được bác QT đụng chạm đến trong bài, nhưng ai trong chúng ta cũng đều biết : kinh tế và văn hóa có mối liên quan, ràng buộc thế nào trong phát triển, đi lên hay đi xuống của 1 đất nước…Tất cả phụ thuộc vào tư duy chính trị, tư duy kinh tế và văn hóa lãnh đạo (cần có “bản sắc” lành mạnh và nhất quán) của những người đứng đầu. “Dân nào, lãnh đạo ấy” và ngược lại: “lãnh đạo nào thì dân ấy” ! Những cái “người Việt xấu xí” thì dân tộc nào cũng có “xấu xí”, chỉ khác nhau về mức độ biểu hiện, sự biến đổi và sự kéo dài hay ngắn về thời gian mà thôi. Đọc những bài viết về “Kỳ tích sông Hàn”, hay “nguy cơ thua kém, tụt hậu so với Lào và cả Campuchia” trên trang chị Kim Dung…quả là “nhục và đau đớn”, sự đau đớn để thức tỉnh ! ( vấn đề là ai “đau”, ai “thức tỉnh” ???)
  Các nhà văn, nhà báo chân chính và tâm huyết thì viết ra để thức tỉnh. Bài của anh Quang Thiều cũng vậy thôi. Theo tôi, đó là cái hay, ý nghĩa của bài viết. Nếu không thế thì ông “Tổng Cua” đăng lên làm gì (?) – chẳng “bầy đàn”, “té nước” gì hết (nếu “ông Cua” mà post lên kiểu “té nước” chắc chẳng ai thèm vô còm làm chi cho mệt !)
  Còn nếu “phản biện” bài của QT, hay phản biện lung tung, tôi cũng xin có chút nhời : bác Thiều nói :”Chúng ta đã đi từ cái nhất này đến cái nhất khác một cách dễ dàng. Trạng thái này cho thấy sự bất ổn về nhân cách của chúng ta.” – Nhận định này đúng và hay. Nhưng giá như, bác Thiều nêu ra khái niệm NHÂN CÁCH rộng hơn…có lẽ bài viết sẽ thuyết phục hơn…bởi ở đời có khá nhiều loại nhân cách, bọn lưu manh cũng có “nhân cách lưu manh”, lớp trí thức hay nông dân cũng có nhân cách khác của họ, v.v…Nhưng quả là, một tập thể lãnh đạo đất nước rất cần có một “phông” nhân cách nhất quán, lành mạnh và minh bạch. Thật khó hiểu khi mà mấy ông lãnh đạo cao nhất, năm ngoái, ra sức phấn đấu để VN được là thành viên UB nhân quyền thế giới, nhưng trong nước thì các cơ quan công quyền lại ra sức ngăn cấm việc phổ biến tài liệu dịch đủ nguyên văn Công ước nhân quyền của thế giới…! Vậy thì sự bất nhất, bất ổn này là loại nhân cách gì đây ?
  Còn nhiều hơn lá rừng những “bất ổn” trong xã hội, nhưng còm dài quá rồi, xin cảm ơn chủ trang và cảm ơn tất cả các bạn.

  • Hoàng cương says:

   @ Lê Huy , cái nguyên nhân sâu xa để thượng tầng rục dịch thay đổi cách chơi là do kinh tế rớt xuống hố , doanh nghiệp thua lỗ ,nợ nần giải thể ,nguồn thu cạn kiệt ,dân tình bức bách , lạm phát ,thất nghiệp …. và một lượng tiền tham nhũng quá lớn nằm rải rác trong nước lẫn ngoài nước v.v .Vậy thì phải hợp thức hóa nó bằng cách nào cho êm đẹp . Mời các bạn tham vấn theo đường lin này :

   http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/gian-chuot-va-machiavelli.html

  • Xôi Thịt says:

   Bác Lê Huy Chấm 😉 lâu ngày mới còm nên còm bị rơi vào chế độ kiểm duyệt 😛 .

   Tôi đồng ý với bác, trong lúc chờ gì quá đột phá thì những thứ hay ho một chút đều đã có cao nhân đâu đó phát biểu rồi. Lúc đấy thời điểm và cách nêu ý kiến tạo ra khác biệt. Có lẽ như bác XH nhận xét, đây là ghi chép riêng (nhật ký) của ông NQT, báo DT biên tập lại, biến một số “tôi” thành “chúng ta” nên như nhiều lão còm khác chỉ ra, khái niệm “tôi” và “chúng ta” hơi loạn. Theo tinh thần gạn đục khơi trong, tôi thấy câu cuối “dậy mà đi” vậy mà lại đắt, nghe hơi hướng “vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian” 🙂 .

   Chúc bác vui.

 18. Gia tài của mẹ để lại những gì?
  Để bầy con suốt ngày đi tìm chân lý
  “Ngạo mạn, tự ty” mổi người ươm một tí
  Đến bây giờ cha trăn trở, chọn cái chi?

  Ông bà dặn con: ” sai một ly, đi một dặm”
  Nay sai cả vạn lần biết chỉnh sửa sao đây
  Xưa ông bà chẵng đánh Pháp, đánh Tây
  Mà lịch sử vẫn vinh danh son gấm.

  Năm mươi năm, ba đế quốc to, đánh thắng
  Qúa nưa đời người, cối xay gió xay vần
  Đông Ki Sốt, lưỡi kiếm thần khua khoắng
  Tự ngắm mình một chợ, một sân

  Ra biển lớn, bỗng thấy mình nhỏ bé
  Tự vấn ông bà, trách mẹ, trách cha
  Tư duy ngắn, không vượt qua ngọn cỏ
  Biết bao giờ ta mới là ta?

  TRỌNG HIẾN 30-10-2014

 19. D.N.L. says:

  Bài viết cũng khá hay nhưng hình như chưa đạt yêu cầu cho lắm !
  Tự tôn hay tự ty chỉ là trạng thái tâm lý rất dễ thay đổi hay phân cực,tùy theo đối tượng và mục đích mà người ta cố ý nhắm đến.Nếu kẻ thù khác ý thức hệ thì tinh thần tự tôn được xử dụng để kích động người dân lao vào chổ chết,như “dân tộc ta anh hùng” chẳng hạn !
  Trái ngược lại,nếu kẻ thù đồng ý thức hệ thì người dân được khuyên răn (để đảng,nhà nước lo) hay bàn lùi (lấy trứng chọi đá được ích gì !) hoặc lên giọng dạy khôn,tỏ ra mình yêu hoà bình,phản chiến (đánh nhau với Tàu là dại) v.v.và v.v.Kiểu gì cũng nói được hết : lưỡi không
  xương nhiều đường lắt léo mà …
  Theo phân tâm học,một người có mặc cảm tự ty sẽ tìm cách làm cho mình hơn người ở điểm
  mạnh nào đó thì trường hợp này gọi là muốn mình thoát… tự ty mà qua tự tôn.Nếu người VN.
  nỗ lực để được như thế thì vận nước vẫn còn may mắn ! Vì xem ra VN.ta cũng có nhiều điểm
  ‘ăn đứt’ người,đừng tư ty quá đáng mà nên sáng suốt tự lượng sức mình theo kiểu “liệu cơm
  gắp mắm” thì mới cất cánh được ! Cứ phóng chân chạy theo giá trị ảo thì …chết có ngày ?
  Có điều là lâu nay dân VN.ta toàn được ca tụng lên 9 tầng mây,nên khó mà để cho người khác kéo mình xuống.. ngang mặt đất lắm ! Bởi vì quen được tự sướng nên thành nghiện rồi !
  Câu hỏi “chúng ta có biết đứng dậy mà bước đi hay không ? ” (có tính thúc giục hàm ý mỉa mai,
  không phảì kích động) của NQT.được diễn tả hơi dài dòng như vậy là từ bài hát từng được ca vang trên đường phố trước 1975 ở miền Nam : Dậy mà đi !
  Tôi nghĩ là NQT.muốn thúc giục đồng bào miền Bắc hơn là miền Nam,chứ đồng bào miền Nam
  đã đứng dậy mà đi từ…khuya rồi nhưng tiếc là họ bị kéo lạc đường vào “mê hồn trận” đến trắng tay như hiện thực cho thấy !

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Nhật Lệ vừa khen vừa chê, bài khá hay nhưng chưa đạt yêu cầu.

   Đăng trên lề phải như thế là hay lắm rồi. Viết rõ ra thì họ không đăng, hoặc bị phạt. Phải thông cảm cho cụ Thiều 🙂

 20. Mr Kitchenhand says:

  Các bác phân tích cụ thể câu này giúp em với! “Với tôi, vì chúng ta không xác lập được mình là ai trong khi dân tộc Việt Nam được xác lập rõ ràng, mạnh mẽ trong suốt chiều dài lịch sử của mình”.

  Thú thực em không hiểu bác Thiều nghĩ thế nào về mối quan hệ giữa chữ “dân tộc” với “chúng ta” hoặc “tôi”. Dân tộc Việt Nam được cấu thành bởi ai? Chẳng lẽ chỉ có các tiền nhân?

  Cả một thế hệ người Việt hiện đại (tạm coi là thế!) đang tự viết nên một giai đoạn lịch sử của dân tộc Việt đấy chứ! Tốt xấu thế nào thì em không đề cập, nhưng những đặc điểm ấy, nhất định phải thuộc về dân tộc này!

  Có lẽ, nhà văn phải vòng vèo, ý tứ, …..nếu không thì xã hội mình đã khác rồi! Xét cho cùng, bác Thiều cũng phải uốn mấy vòng trước khi nói! Rõ khổ!

 21. CD@3n says:

  – Nhân cách – Bất ổn / đỉnh cao – bất tài/ quan chưc – bất lương / tham nhũng – bất trị / Giáo dục – bất nhất / chính tri – bất minh / công lý – bất biết / dân tình – bất bình / …( xin mời tiếp tục…)!
  – Trong buổi tiếp 1 thị trưởng của Nhật, tổng quản Hà Nội “phế thải” đã để nghị phía Nhật giúp cải tạo làm sống lại hơn 10 km sông Tô Lịch hiện đang là dòng sông “chết ” của HN…coi đó như biểu trưng nữa của tình hưu nghị Nhật Việt, như cầu Nhật Tân…Dù HĐND TP HN chưa họp, nhưng đã lộ ra câu chuyện a# “mồm miệng đỡ chân tay”, việc đổi tên cầu Nhật Tân sẽ đi vào …mơ mộng viễn vông thôi, GSTS Do-ve có cược k? chắc như kinh quan Bố chánh “đổ tiền ra sông biển” mà GS Dove – dũ pro Văn BA, vẫn bị cục HHVN cho “out” khỏi cuộc chơi …!

  • Xôi Thịt says:

   Chê đám quan chức Việt Nam nói chung cũng dễ vì nhan nhản điểm mà chê 😛

   Nếu Nhật viện trợ không hoàn lại tiền làm Cầu Nhật Tân thì gọi là Cầu Việt Nhật hay Nhật Việt còn ít, khắc tượng Nhật Hoàng 2 bên cầu mới nói rõ được lòng biết ơn :). Tiền ODA là cho vay, vẫn phải trả, vốn lẫn lãi (dù là ưu đãi), cho thêm cái biển kỷ niệm là quí rồi 😀

   Sông TL mà Nhật cho không tiền cải tạo tái sinh thì đổi tên là sông Nhật Tân hay Nhật Bổn cũng đáng. Ăn mày nhưng cũng có chút sĩ diện, bán tên cũng cần bán giá cao, hehe.

   • CD@3n says:

    đêm qua, M mơ gập …Xôi Gấc, sáng nay, vào HC, gập …Xôi Thịt, bậc thầy, recom…ứ xôi thịt nữa đâu, xôi Gấc cơ…!

 22. xanghứng. says:

  Bài viết này lấy từ nhật ký của ông Nguyễn Quang Thiều. Báo Dân Trí chỉ gia giảm thêm chút gia vị và thay từ “tôi” của ông bằng từ “Chúng ta”.

  • HỒ THƠM1 says:

   Nói về “Tôi và chúng ta” của… cụ Thiều với báo Dân Trí lại nhớ đến chuyện tiếu lâm ni:

   Nghe cũng có lý

   Một con chuột và một con voi cùng đi qua chiếc cầu. Chuột lên tiếng:

   – Anh thấy không, chiếc cầu này đang run lên bần bật dưới sức nặng của “chúng ta” đấy!
   🙄

  • Trần says:

   Quả là: Thâm nhập, Thâm thúy, Thâm trầm/ Nghĩ ba Thâm ấy, Thâm nào cũng Thâm!

 23. TM says:

  Thật tình là khi rời VN ra nước ngoài sinh sống tôi không hề mang theo hành trang nhân cách cồng kềnh nào cả, không tự tôn cũng không tự ti, và không hề trải nghiệm bất ổn nhân cách.

  Sang xứ người tôi lập nghiệp tôi chỉ biết nhớ lấy lời cha mẹ và thầy cô dậy dỗ lúc còn bé: sống lương thiện, làm việc cần mẫn, chịu khó học hỏi, ráng vươn lên bằng nỗ lực cá nhân, noi gương tốt, tránh không làm điều gì xấu xa có thể tổn hại đến thanh danh cá nhân và dân tộc, v.v.. Tôi cũng không hề tìm hiểu người nước ngoài nghĩ thế nào về người VN, chỉ biết người ta tôn trọng mình, không xét đoán theo vào màu da hay xuất xứ, cho cơ hội bình đẳng như mọi người khác, rồi thì đất lành chim đậu đã mấy chục năm qua…

  Cuộc đời ngày nay có vẻ phức tạp nhỉ?

 24. Dove says:

  Hôm qua chuẩn bị đi chơi nên ko vào Hang Cua, cũng tính nghỉ ít lâu để các còm sĩ khác được thanh thản và có cơ hội tích lũy đá đã hao hụt nhiều. Sáng nay, ăn sáng xong chuẩn bị đi, thấy mi mắt giật lia lịa, bèn vào Hang, thấy ngay cái bổn mặt của cụ Nguyễn Quang Thiều:

  “Chúng ta có biết đứng dậy và bước đi hay không?”

  Biết cái con khỉ! Biết từ lâu rồi, từ ngày Văn Ba kính yêu của Dove còn trẻ hơn ông Quang Thiều cơ. Chẳng là, trong lời nói đầu của Hiến pháp 1946, với sự ủy nhiệm của toàn Dân và sự cộng tác của các túi khôn, Văn Ba đã nói rõ cách để mà những kẻ bất ổn về nhân cách (ngụ ý Hồ Thơm1) đứng dậy mà đi trong một thế giới bất ổn (ngụ ý mùa xuân Ả Rập của Obama), đó là:

  “Nhiệm vụ của dân tộc ta trong giai đoạn này là bảo toàn lãnh thổ, giành độc lập hoàn toàn và kiến thiết quốc gia trên nền tảng dân chủ.

  Được quốc dân giao cho trách nhiệm thảo bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Quốc hội nhận thấy rằng Hiến pháp Việt Nam phải ghi lấy những thành tích vẻ vang của Cách mạng và phải xây dựng trên những nguyên tắc dưới đây:

  – Đoàn kết toàn dân, không phân biệt giống nòi, gái trai, giai cấp, tôn giáo.
  – Đảm bảo các quyền tự do dân chủ.
  – Thực hiện chính quyền mạnh mẽ và sáng suốt của nhân dân.

  Với tinh thần đoàn kết, phấn đấu sẵn có của toàn dân, dưới một chính thể dân chủ rộng rãi, nước Việt Nam độc lập và thống nhất tiến bước trên đường vinh quang, hạnh phúc, cùng nhịp với trào lưu tiến bộ của thế giới và ý nguyện hoà bình của nhân loại.”

  Đầy đủ, đúng đến từng từ một, đúng trong quá khứ, ở hiện tại và cả tương lai – khỏi biện tập lại. E rằng Điếu Cày và Cù Huy Hà Vũ, dù đã sang tận Hoa Kỳ lấy Obama kinh cũng chẳng có gì để nói thêm.

  Chỉ tiếc rằng do H. Truman – ông Tổng thống vô sản của Hoa Kỳ, ủn Văn Ba vào tay Mao rồi Sít, nên Hiến pháp bị sửa đổi mấy lần mà vẫn trật, quá trình đưa vào cuộc sống gặp nhiều khó khăn, những kẻ bất ổn về nhân cách như Hồ Thơm1 ngày càng nhiều.

  • thuctu says:

   Vâng, còn Sư-bất-ổn-nhân-cách thì sao, nó có liên hệ gì đến chuyện người Việt mình khi có quyền thường bị biến đổi tính cách (miệng nhà quan có gang có thép, hứa một đàng làm một nẻo, v.v.) so với khi chưa có quyền hay sắp có quyền?

  • HỒ THƠM1 says:

   Up cho lão Đốp phát cho lão mừng đấy 😛 .

   Hôm qua lão đi tiêm chủng ngừa chứ chơi với bời gì? Ai mà “chơi” với “cái bổn mặt” của lão? Chỉ có mấy em chân dài U60 là đi chơi với lão thui! :mrgreen:

   Thôi, không nói với lão nữa, lão Đốp “bất ổn về nhân cách quá” rồi!
   Lão ráng rặn óc phân tích thử cụ Thiều nói có đúng không hỉ? 👿

  • Hoàng cương says:

   Sáng nay đọc còm của Dove và Hồ Thơm1, tôi mới phát ra có cái lỗ hổng trong phản biện dân chủ .
   Hồi chưa có CMT8 ,bác Hồ của Dove hoạt động cách mạng từ trong nước ra nước ngoài điều phải dùng nhiều tên khác nhau ( bí danh )
   Nhưng nay đất nước độc lập thống nhất , trên các diễn đàn trí thức Việt dùng chính danh bày tỏ quan điểm ,cớ gì Dove lấy níc dầu gội đầu còn Hồ Thơm1 lấy níc của anh hùng chăn Bò … để hoạt động mờ ám .
   Tính chính danh không còn , thì cuộc đời chỉ là sống nháp . Giờ đã đến lúc thay đổi cuộc chơi nhân cách .
   Một khởi đầu chính là nhà văn/thơ Nguyễn Quang Thiều 😛

   Ai ủng hộ hãy nhấn nút cho tôi !

   • Minh Duong says:

    Quan trọng là chất lượng cái cồng và quan điểm thế nào. Và nếu đã dùng nick thì dùng một nick thôi. Chớ hổng phải có tên thật thì mới chính danh.
    Cá nhân tui thì ủng hộ vụ dùng tên thật và tui chỉ dùng duy nhất một nick trên tất cả các diễn đàn. Tuy nhiên tui vẫn thích và tôn trọng các nick ảo chất lượng cao ví dụ Hothom1, XungHang, TitTuot, Tepriu, Ngavoi, XoiThit… vưn vưn và vưn vưn haha

    • Ngà Voi says:

     Minh Duong, Voi có cái tên khai sinh dài thòng như cái mũi của tớ vậy, viết đầy đủ e mỗi lần các cụ nhắc tới lại mỏi tay 😉
     Ngà là tên thiệt, Voi là tên thường gọi ở nhà, toàn đồ thiệt hết đó, áo đâu mờ ảo 🙂

   • Hoàng cương says:

    Ở đây toàn là đồng minh gần đất xa trời cả ,tôi chỉ chọc mấy ổng thôi .

    đời có nhiều chớ chêu , sản phẩm của Mỹ thì bổ vô cái hộp China , sản phẩm của China bỏ vô hộp Vn …rồi còn hết dát nữa , khách hàng bị hố hoài 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Lão quên không nói rõ nút nào nên nhiều người ủng hộ lại nhấn sang down kìa 😛

   • Vĩnh An says:

    Chỉ có Hồ Giáo chăn bò thôi, còn Hồ Thơm thì ko.
    Có lẽ HT chăn chân ngắn có “ngực đẹp như núi đôi”. Vì khi không phát được chiều dài, sẽ phát theo chiều ngang 😛

    • HỒ THƠM1 says:

     Ý ông muốn… nhấn mạnh là Hồ Thơm chăn trâu?? 🙂 😛

    • hiepphanvo says:

     Nếu tôi nhớ không lầm thì Hồ Thơm là tên của Nguyễn Huệ (Vua Quang Trung) lúc nhỏ đó.

  • xanghứng. says:

   Nghe lão Dove kể về hoàn cảnh Văn Ba “kính yêu” của lão, thương Văn Ba bao nhiêu, tôi lại giận tổng thống H. Truman bấy nhiêu.

   Đáng thương hệt nàng Kiều !

   • HỒ THƠM1 says:

    Giận… Truman thì giận mà thương… Văn Ba thì thương
    Giận Truman thì giận mà thương Văn Ba thì thương…
    Anh Ba sai đường thì em không chịu nổi
    Ông Xang ơi xin đừng có giận vội
    Mà trước tiên anh phải tự trách mình!
    😛 :mrgreen:

   • Nguoi Viet says:

    Cũng giống như các bác, từ ngày đọc Dove nhà em cũng thấy thương và thông cảm với Văn Ba hơn.
    – Kẻ đẩy Văn Ba vào vòng tay đồ tể Mao + Sít là Truman
    – Chủ trương “trí phú địa hào đào tận gốc trốc tận rễ” là của Hà Huy Tập
    – Sai lầm trong cải cách ruộng đất là tại Trường Chinh
    – Vụ nhân văn giai phẩm là tại Tố Hữu
    – Công hàm 1958 là tội của ông PVĐ
    – Văn Ba có con (ngoài giá thú) mà không dám nhận con là tại … bộ chính trị

    vv

    Túm lại thì là Văn Ba không có làm gì hết (nhưng nếu vậy thì tư tưởng của Văn Ba kết cục là cái gì nhỉ?).

  • Ngự Bình says:

   Trích: Chỉ tiếc rằng do H. Truman – ông Tổng thống vô sản của Hoa Kỳ, ủn Văn Ba vào tay Mao rồi Sít, nên Hiến pháp bị sửa đổi mấy lần mà vẫn trật, quá trình đưa vào cuộc sống gặp nhiều khó khăn, những kẻ bất ổn về nhân cách như Hồ Thơm1 ngày càng nhiều.

   Như dzậy chứng tỏ Văn Ba đi chưa vững, vẩn còn phải dựa dẩm, lúc bị đẩy về phiá bên này, lúc lại bị ngả sang bên kia. Bời dzậy nên ông Văn Thiểu hỏi “có biết đứng dậy mà đi” là dúng dzồi.

  • Huyền says:

   Lãm nhãm gì hả trời ?

  • TC Bình says:

   Từ nay, những ông chồng lăng nhăng có quyền thanh minh với vợ:
   Anh luôn luôn muốn ngả vào vòng tay âu yếm của em nhưng thằng X, thằng Y nó cứ “ủn” anh vào lòng nhỏ A, nhỏ Z. Không tin em cứ hỏi PTS Dove em nhá 🙂

   • Hoàng cương says:

    … mới nghe Dove thông báo , Lang Bình đã thôi nghề khám bệnh chị em . Vợ cũng làm tư tưởng cho Lão ghê lắm , mắt mũi tèm lem đôi phần ,lương Hóc môn hao hụt không còn thiết tha với nghề …. Chỉ có tôi phán mới ra bệnh của Lão thôi – khách của Lão chỉ toàn U 60, oải cũng phải . 🙂

    • TC Bình says:

     Đấy đấy, lão Hoàng cương lại “ủn” Lang Bình vào tay chị em U60 rồi 🙂

 25. nguyenhanh says:

  về giáo dục thì nhân cách con người được vun đắp do văn học , lòng tự hào dân tộc do lịch sử . Nhưng cả 2 môn này đang có rất nhiều vấn đề bất cập ( không dám nói là gian dối ).Đừng trách học sinh quay lưng với môn văn và sử , Trẻ em như tờ giấy trắng ta nhuộm đỏ thành đỏ , nhuộm đen thành đen, Gieo cây gì gặt quả ấy

 26. NGUYỄN VĂN says:

  Bất ổn nhân cách thì thời nào, xã hội nào cũng có; nhưng bất ổn như VN ngày nay là rất nghiêm trọng. Vì đâu? Vì ý thức hệ cs.Lấy hệ tư tưởng bạo lực, coi chuyên chính vô sản và đấu tranh cách mạng ” làm kim chỉ nam” cho mọi hoạt đông của xã hội VN trong gần một trăm năm qua.
  Toàn bộ nội dung của cái ý thức hệ này , có thể gói gọn trong hai chữ: TƯỚC ĐOẠT.
  Ở trong xã hội này, con người bị tước đoạt triệt để , từ nhận thức cho đến hành động. Chỉ biết và buộc phải biết nói theo, làm theo một vài cá nhân được chế độ tôn vinh là lãnh tụ, không hơn gì một đàn gia súc trong một trang trại.Tự do, chỉ tồn tại trên sách vở, trên các loại văn bản của chế độ. Không có tự do thì không có sáng tạo. Không có sáng tạo thì xã hội sẽ kém phát triển. Khi chưa tiếp xúc với thế giới thì con người sống trong xã hội này cứ tưởng ở đâu cũng thế. Khi tiếp xúc với thế giới văn minh ,người ta mới vỡ ra: chúng ta kém cỏi quá. Và tự ti là hệ quả tiếp theo. Chúng ta yếu kém, chúng ta chưa tốt- đó là nhận thức đúng
  Từ nhận thức đến hành động là quãng đường, ngắn hay dài là tuỳ sự đồng lòng của toàn Dân tộc.
  Dân tộc này muốn đứng dậy để đuổi kịp các nước thì phải vứt ý thức hệ bạo lực vào sọt rác, bằng không, mãi mãi chỉ theo sau hít khói mà thôi.

  • Thế người Việt ở nước ngoài có bất ổn về nhân cách không?

   • D.N.L. says:

    Có một số “bất ổn về nhân cách” đấy,bác à !
    Nhưng khác ở chổ này : họ là thiểu số và không có một mảy may quyền lực
    gì cả trong việc gây thiệt hại cho quyền lợi của đất nước và đồng bào ta,trừ
    ra bác đồng hóa đảng CsVN.= tổ quốc hay dân tộc !

 27. says:

  Đọc bài Sự trỗi dậy của Mã Lai trong khoa học, nhìn Biểu Đồ Số lượng Bài Báo Khoa Học được công bố theo chuẩn ISI của gs Nguyễn văn Tuấn, cho thấy vị trí Khoa Học của nước ta so với các nước Đông Nam Á : Thai Lan, Malaysia, Singapore.

  http://tuanvannguyen.blogspot.ca/2014/10/su-troi-day-cua-ma-lai-trong-khoa-hoc.html#more

 28. Trần says:

  @ ông Nguyễn Quang Thiều:

  Đọc hết bài để rồi không hiểu ô. NQT nói về “ngạo mạn” thì “ai” ngạo mạn? Về “tự ti” thì cũng đặt dấu hỏi “ai” đưa đến tự ti? Hơn nữa, có nên coi “tự chê bai mình hết lời” là tự ti? Tạm dừng chỗ này.

  Chỉ nêu trích đoạn sau trong bài của ông:
  ”Thế giới đang quá nhiều bất ổn. Mỗi quốc gia có những sự bất ổn khác nhau như bất ổn kinh tế, bất ổn chính trị, bất ổn giáo dục, bất ổn tôn giáo hay bất ổn môi trường… Bất ổn nào cũng là vật cản đường cho sự phát triển của một quốc gia.
  Nhưng sự bất ổn về nhân cách là sự bất ổn nguy hiểm nhất. Một trong những vấn đề của sự bất ổn về nhân cách là việc không xác lập được mình là ai.”

  Ông quá ư lẫn lộn hay giả vờ lẫn lộn. Hẳn ông phải rõ câu của nhà thơ Đức Henrich Hainơ: “Mọi người đều là con đẻ của thời đại. Xung quanh họ có cái gì và được cổ vũ bởi cái gì họ trở thành cái ấy”.

  Cái kiểu viện dẫn “người nước ngoài nói thế này thế nọ” thì có lần ông giáo sư Nguyễn Văn Tuấn nói đó là ngụy biện (kiểu gì đó)….khỏi nói lại.

  Khi ông nói về “bất ổn nhân cách…nguy hiểm nhất” thì tôi quá giật mình nhớ lại ngay hồi trước cách nay vài năm khi ô. Trần Mạnh Hảo viết bài bình luận thơ ông là trường phái Tân…con cóc thì ông không bác lại mang tính học thuật mà nổi khùng lên mạng chửi ông Hảo là “một thằng đê tiện và bỉ ổi”. Liệu có phải khi đó ông bất ổn…(đoạn này, mong ô. chớ nghĩ tôi “đả kích cá nhân”).

  Thật tình, ngắn gọn lại, bài của ông chỉ kém hô khẩu hiệu chút it. Sáo rỗng, vô bổ, chạy trốn thực tế cuộc sống lại thích tỏ ra cao đạo!

  Ps: Tôi không là fan của TMH. Thích viết “tự ti” như Từ điển VN, không thích viết “tự TY”!

  • Hiệu Minh says:

   Ông Trần đọc lắm thế. Tôi chẳng biết ông Hảo và ông Thiều cãi nhau lúc nào nên chưa thấy bất ổn lắm ❗

   • VVX says:

    Cái Slogan của blog Hiệu Minh “CÀNG ĐI XA CÀNG THẤY MÌNH NHỎ BÉ” nói về đề tài này từ lâu lắm rồi. Thế mới biết anh Cua bò ngang mà mà đi trước ông nhà thơ này những bao nhiêu năm. Tiếp tục bò ngang tiến tới tương lai lão Cua nhé. 😆

    • Vĩnh An says:

     Thực tế thì bò ngang không đi tới tương lai được, cùng lắm là để tránh lầm đường thôi

    • VVX says:

     Thời XHCN @ nó điên điên đảo đảo, ma ma phật phật Vĩnh An ạ.
     Lề trái thì nói điều phải, lề phải thì nói điều trái. Đi ngang như Cua tức là đi dọc (thẳng) mau tới đích, đi thẳng như lão lú lại là đi ngang, cho nên đến cuối thế kỷ này cũng chưa tới đích. Lão ấy đã bẩu rồi 😆

  • HỒ THƠM1 says:

   Ông Trần này nói hết rồi nên tui khỏi nói!

   Hoan hô ông… đồng chí Trần
   Trụi lui trụi lủi… Quang Thiều cũng kinh 🙄

  • Xôi Thịt says:

   Cách đây ngoài 20 năm, tôi nghe tên ông TMH lần đầu khi ông “phê bình” cuốn “Cơ sở văn hóa Việt Nam” của ông Thiêm (hình như Nguyễn Văn Thiêm, tôi không nhớ rõ) . Giọng văn thì so với mấy bà hàng tôm, hàng cá cũng không khác bao nhiêu (xin lỗi mấy chị bán tôm cá, dân gian ví von vậy thì bắt chước, không có ý gì 😉 ). Dần dần, TMH thành một “hiện tượng”, gặp ai cũng “phê bình”; thậm chí có người còn gom các cuộc bút chiến của TMH lại in thành sách và cũng khối người mua. Năng suất phê bình của TMH khủng hơn cả năng suất kiện của bác CHHV. Đích ngắm của ông Hảo toàn người có chút “vai vế” vì chắc gây được nhiều tiếng vang hơn. Ông Hảo được giới (tạm gọi là) “lề trái” tung hô vì nói chung “nạn nhân” của ông toàn người “đáng ghét” 😉 nhưng thú thực tôi cứ thấy tên ông này là chạy 😀

   Ông Thiều là nhà thơ mà tôi vốn không ham thơ thẩn lắm. Ông có truyện ngắn “mấy người đàn bà gì đấy” 😉 cũng gây ồn ào 1 dạo. Nội dung ông nhắc đến trong entry này cũng không mới. Có điều người ta hay nhắc đến trên bàn nhậu hay quán nước hơn. Đặt dưới dạng văn viết nhất là ký tên một người mà như lão HM nói là có chút dính dáng đến AN (ây, mà hình như lão xóa mất câu mồi này rồi 😉 ) thì dù sao cũng đáng để HC chém cho vui 😀

   • HỒ THƠM1 says:

    Chà, lão Xôi Thịt này chắc không “kiếm chác” được gì ở lão TMH hay sao mà “chém” lão í ác liệt thế? 😛 .
    TMH phê bình người ta nhiều lúc cũng quá đáng và không đúng nhưng không phải là hầu hết và không có lý!
    TMH phê bình văn học như hắt nước vào mặt người ta chứ không theo kiểu “dĩ hòa vi quý”, khen vài câu, chê vài câu rồi nhấp vài ngụm trà khề khà như mấy cụ “về hưu nói hay”, với xã hội nhũng nhiểu bây giờ đôi lúc cũng chẳng béo bổ gì!

    Tui nỏ là fan của TMH nhưng nói như lão Xôi đôi lúc là có ý “sổ toẹt” lão í thì cũng tội, hi hi…!!
    Còn cụ Quang Thiều thì cũng có vừa gì đâu!?

    À, còn lão Xôi phán: “Đích ngắm của ông Hảo toàn người có chút “vai vế” vì chắc gây được nhiều tiếng vang hơn”. lão hỏi cũng là trả lời rồi đấy, mà điều này có sai trái gì đâu? Ai lại đi phê phán người vô danh tiểu tốt, người trên răng dưới dép để làm gì?

   • V. Thành says:

    @Bác Xôi Thịt,
    Có lẽ bác muốn nhắc đến GS Trần Ngọc Thêm, tác giả công trình “Cơ sở Văn hóa Việt nam”. Tôi đã mất tiền để mua cuốn này, tính đọc cho thêm hiểu biết. Cuốn sách của bác Thêm có nhiều luận điểm thiếu cơ sở, dẫn chứng… Nếu chỉ là một công trình nghiên cứu để người ta còn tranh luận, phản biện thì là điều bình thường. Tuy vậy, không hiểu sao, cuốn sách này lại được Bộ GD dùng làm sách giáo khoa cho các trường đại học…
    Tôi cũng đọc một số bài phê bình, khảo luận của Trần Mạnh Hảo. Tôi không thích cách “ăn nói ngoa ngôn” của bác Hảo. Nhưng tôi thấy,bác Hảo đã đúng khi chỉ ra hàng loạt các luận điểm khả nghi của bác Thêm trong công trình nêu trên.

    • Xôi Thịt says:

     Cảm ơn bác V.Thành. Đúng ông Trần Ngọc Thêm 😀 .

     Bản thân tôi thấy ông Hảo phê cũng có chỗ đúng, chỗ không. Có điều, phê kiểu ấy tôi không thích. Đọc vài lần nên cứ thấy tên là tôi “bỏ qua” 🙂

  • Hồ Tại Thiên says:

   Ông Trần bình luận “rằng hay là thiệt là hay/ nghe qua …thì thấy ông hay tố mình”:

   Trích:
   “Ông quá ư lẫn lộn hay giả vờ lẫn lộn. Hẳn ông phải rõ câu của nhà thơ Đức Henrich Hainơ: “Mọi người đều là con đẻ của thời đại. Xung quanh họ có cái gì và được cổ vũ bởi cái gì họ trở thành cái ấy”.

   Cái kiểu viện dẫn “người nước ngoài nói thế này thế nọ” thì có lần ông giáo sư Nguyễn Văn Tuấn nói đó là ngụy biện (kiểu gì đó)….khỏi nói lại.”

   Câu trên ông viện dẫn để chứng minh ông Thiều ” quá ư lẫn lộn hay giả vờ lẫn lộn”, đến câu dưới ông lại viện dẫn gs Tuấn để phê “cái kiểu …”

   (Mà có ai thấy trong bài ô. Thiều có viện dẫn gì không nhỉ?)

   • Trần says:

    Y như rằng! Xin lỗi ông Hồ Tại Thiên, dù hơi khiếm nhã nhưng phải nói vậy vì tôi ”chủ đích” cho hai câu đó liền nhau và tin thể nào cũng có “phản hồi” điều đó. Việc này, thành thật với ông, ngoa ngôn chống chế tuyệt đường còm!

    Viện dẫn của tôi về câu của Hainơ ”trúng đích” vào nhận định sai về “nhân’ và ‘quả’ của ông Thiều là xác thực và rõ ràng . Xin phép được hỏi, viện dẫn của tôi có gì không đúng đắn?

    Còn “ai thấy ô. Thiều có viện dẫn gì không nhỉ?” Xin ông để ý lại những chữ mở đầu viện dẫn ở paragraph thứ 8 trong bài ô. Thiều. Viện dẫn đó, tôi cho là ngụy dẫn để khơi mào cho các câu sau của ông ấy, nói thẳng ra, gây mù mờ che khỏa cái sự văn nô muôn hình vẻ.

    Ý tôi, viện dẫn chính biện và viện dẫn ngụy biện có khác nhau. Đặt 2 câu liền nhau như vậy, ‘ẩn ý’ ấy là một “thí dụ”. ‘Tố mình” ư? Không, ‘mở rộng’ đó ông ạ.

    Xin trao đổi lại với ông lần nữa: tôi thành thật “”cố tình” như vậy. Và mong cái “đại ý” của tôi đến được ông.

    • Hồ Tại Thiên says:

     Thua ông nầy!

    • Trần says:

     Chả nên nói thế bác ơi. Đáng ra tôi còn thiếu lời cảm ơn bác. Có gì không phải mong bác bỏ qua. Vui là chính mà! Kính.

    • Trần says:

     Chả nên nói thế bác ơi. Đáng ra tôi còn thiếu lời cảm ơn bác. Có gì không phải mong bác bỏ qua. Vui là chính mà. Kính.

 29. Holland says:

  Tất cả là do một chính sách sai lầm mà ra .Giáo dục ,định hướng sai lầm .Từ thế hệ này nối tiếp thế hệ khác :Vêng váo ,kiêu ngạo tự tôn .Tất cả đều nghĩ mình là nhất .Vì sự giáo dục sai trái tai hại này mà đã làm nhiều lớp người VN khi sang Đông Âu lao động hợp tác (tên đẹp) thực chất là đi làm thuê ,làm mướn cho người ta (mà còn được gọi là anh em).Cho nên lũ người VN chúng tôi cứ tưởng mình là thánh tướng gì đó ,anh hùng gì gì đó nên vêng lắm .Rõ khổ !”Ở nhà nhất mẹ nhì con ra đường lắm kẻ còn ròn hơn ta”Tại sao ko ai nhớ câu này của cha ông đã để lại mà biết mình là ai . Với tư tưởng quái đản như vậy nên người VN lao động ấy thường coi thường tất cả từ Campuchia ,Lào ,Mông cổ …Cho đến cả những người chủ nhà mà ta đang làm thuê cho họ .Để rồi một thời gian sau tất cả đều biết thân ,biết phận của mình lúc ấy mới thấy đắng cay ,đau khổ của một thân phận nghèo khổ chứ chẳng phải cao sang mẹ gì đâu .Khi đã biết thân phận rồi thì bắt đầu biết nhục ,biết khổ đau ,biết đớn hèn là gì .Cho nên sau thời kỳ vêng mặt thì đến thời kỳ cúi mặt ,thời tự ti mặc cảm đến với tất cả các thân phận khốn khổ của người VN .Tương tự như vậy ta thấy người VN trong Nước khi ra Nước Ngoài thì tỏ vẻ ta đây ,nói một tấc lên trời ,mà những người đã đi qua cái thời kỳ ấy cảm thấy xấu hổ thay .Cho đến khi họ nhận ra người thật của họ thì lại giống như những lớp người trước thôi .Cúi mặt và thở dài .
  Tuy nhiên ,những điều kỳ quái này cũng có trong khối ngườiNga ,Tiệp ,Hung ,Bulgarie
  Đông Đức …Nói chung trong khối XHCN cũ .Nay ta vẫn nhận thấy tính cách kiêu căng của người Nga ,Người Trung Quốc …Và Cả một phần người VN vẫn có tính dở này .Người giàu thì họ ghen tức ,thấy nghèo thì khinh .Ta thấy nhiều nhất trong người TQ ,người Nga .Đây chính là tính cách thiếu văn hoá ,cộng với giáo dục dở đẻ ra lớp người kì dị này .Nhưng cũng chính họ khi sang PT thấy PT giàu có ,văn minh thì thèm muốn và thấy tự ti …
  Rồi sau này ta thấy xuất hiện các tiểu thuyết “Người Trung Quốc Xấu Xí”Rồi dân VN cũng bắt trước viết đủ các kiểu xấu của người VN .Điều ấy là gì thì bác Nguyễn Quang Thiều đã viết ra hết rồi .Từ tự tôn ,kiêu ngạo ,vêng váo trở về tự ti và cúi mặt .

  • Hiệu Minh says:

   Holland viết hay thế nhỉ 🙂

  • VN says:

   Không dám bàn nhiều, nhưng chư vị vào trang mạng này để thấy một cảnh báo ở Nhật về ” tư cách” người Việt . Đây không phải là tờ rơi của công an hay cảnh sát Nhật đâu nhá.
   http://www.tredeponline.com/post/?p=69688

   • Nguoi Viet says:

    Đây có lẽ là sản phẩm của dân chống cộng. Cảnh báo ăn cắp viết bằng tiếng Việt là có thật, nhưng người Nhật không ngu đến mức cho treo những cái biển kiểu này ở nơi công cộng.

    Lẽ ra để tăng tính thuyết phục chủ nhân của bức ảnh cần phải chụp thêm vài bức toàn cảnh, để người đọc có thể nhận biết bức ảnh được treo tại nơi công cộng hay treo trong phòng ngủ của ai đó.

    • Mười tạ says:

     người Việt nào cũng tỉnh táo như Nguoi Viet này thì sao có chuyện phất phơ giữa chợ biết “ủn” vào tay ai. Cụ Dove nhỉ 😉

    • D.N.L. says:

     Người Việt …chống chế là giỏi nhất thì phải ?
     Lẽ ra,bác có quyền nghi ngờ mà nêu ý kiến…chẳng hạn như
     tôi chưa thấy thì tôi không tin đó là sự thật,thay vì dễ dãi suy
     diễn vội vã ngay là… “sản phẩm của dân chống cộng” !

    • Nguoi Viet says:

     @D.N.L: Chả có gì là “dễ dãi suy diễn” ở đây cả. Thế chả nhẽ dân “yêu cộng” hay “dân ko chống cộng” lại vẽ cái lá cờ đỏ sao vàng đang nhỏ máu trên cái biển thông báo chả có gì là vinh quang ấy sao?

    • says:

     Thông tin trên từ KYODAI một cơ quan do những du sinh vn học tập và làm việc tại Nhật Bản thành lập với mục đích phổ biến thông tin du học, xin học bổng v. vv . Cơ quan này có trụ sở tại 6F, 349 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

     Thông tin trực tiếp từ một bạn học viên KYODAI tại Nhật Bản…

     (Trich một đoạn )

     Sáng nay, một biển báo mới được dán tại khuôn viên Học viện Matsuyama, thành phố Matsudo, Chiba.
     Biển cảnh báo được ghi hẳn bằng tiếng Việt cùng một dòng chữ tiếng Nhật với nội dung: Trộm cắp, Stop. Lao động là vinh quang. Không những vậy, trên tấm biển này còn vẽ hẳn lá cờ đỏ sao vàng, quốc kỳ Việt Nam.

     http://duhoc.kyodai.vn/bien-canh-bao-trom-cap-in-quoc-ky-viet-nam-tai-nhat/

     Đọc bài viết trên báo Đất Việt không ai không buồn và giải thích được. Tại sao hiện tượng này không thấy xảy ra cho người Việt ở các các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Australia etc … mà xảy ra tại Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan v.vv

     http://baodatviet.vn/doi-song/du-lich/nhat-thai-han-rao-nguoi-viet-trom-cap-an-tham-xa-rac-3029567/

  • Vĩnh An says:

   Không biết Holland nói vậy là từ sự từng trải của bản thân hay nói theo báo chí. Tôi từng học và kd ở Đông Âu và Nga 1 thời gian dài nhưng không thấy vậy. Ở xứ nào cũng có người thế nọ thế kia, cách đối xử cũng vậy, không có công thức chung cho tất cả.
   Tôi nghĩ những điều ô Thiều nói là dành cho những quan lại ngày nay, dân chúng cũng 1 phần do thiếu thông tin, họ quan tâm kiếm cơm là chính không rảnh để tìm hiểu những khái niệm kia, còn giới trí thức thì 2 mắt vẫn mở thao láo tỉnh táo Holland ạ 🙂

   • tsq says:

    Hai mắt vẫn mở …Còn đứng dậy & đi ???

   • Holland says:

    @Vĩnh An ,bác nói bác NQT nói về nhóm quan lại ,quan lại thì họ cũng phải trải qua nền giáo dục này .Nghĩa là họ cũng phải đi học từ nhỏ cho đến vào đại học ,bảo vệ luận án TS nọ kia như tất cả giới trí thức ,và rồi họ thành quan chức cao thấp khác nhau .Nhưng họ sẽ rất giống nhau vì cùng một lò đào tạo mà ra .
    Tôi viết theo kinh nghiệm tiếp xúc cá nhân và cũng tham khảo trên mạng .Tôi từng tiếp xúc với nhiều người Nga ,Tiệp ,Bulgarie ,Hungarie ,Ba lan ,Bồ Đào Nha …Và cả người Đông Đức .Vì tôi từng sống ở bên ĐÂ nên tôi nhìn được cách cư xử của họ ,và tôi khá bất ngờ họ cũng có những nét rất giống chúng ta …Vì cùng một nền giáo dục định hướng mà ra .Giờ tôi vẫn tiếp xúc hàng ngày với người Nga ,Ukraine …Có người là bạn ,có người chỉ đơn giản là đồng nghiệp ,nhưng vẫn có chia sẻ với về nhiều vấn đề mà cả tôi và họ cùng quan tâm .

 30. NGUYỄN VĂN says:

  Sống chung với lũ bùn đỏ quá lâu
  đến nay thì đã ngấm sâu vào người
  bắc thang mà hỏi ông trời
  ngày nào ngày nảo thì đời đổi thay.

 31. Doan says:

  Người ta có quyền phán xét người khác “ngạo mạn” hay ” tự ty”, như người ta đã phê phán Cố Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt sau khi ông phát biểu “…rất nhục nhã khi cầm quyển Hộ chiếu VN, vì đi đâu cũng bị xét hỏi”.
  Nhưng ông Ngô Quang Kiệt hay người dân đen dù có “ngạo mạn” hay “tự ty”, cũng đều có lý do, do bị tuyên truyền, sau đó là do thực tế, do hiện thực xhcn…và cũng không ảnh hưởng gì lớn đến sự phát triển của đất nước.

  Còn những người lãnh đạo VN mà không biết vị thế của VN hiện nay ở đâu, không thèm biết tại sao hàng triệu con dân nước Việt phải tha hương cầu thực, cả triệu người đã phải đi tị nạn, và vẫn còn người phải đi tị nạn, vậy mà họ vẫn không biết “tự ty”, ngược lại chỉ thấy họ tự hào về dĩ vãng, thì “BẤT ỔN VỀ NHÂN CÁCH”, từ mà nhà văn Nguyễn Quang Thiều dùng, là chính danh cho các vị lãnh đạo VN hiện nay.
  Nếu nói thẳng, không văn hoa, họ không có nhân cách!

  • VVX says:

   Cựu Tổng Giám Mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt vẫn còn sống, không thể là “Cố” được. 😆

   • Hiệu Minh says:

    Đấy người ta gọi là NGUYÊN anh em họ hàng nhà Nguyễn 😛

    Công nhận là hang Cua đọc kỹ kinh người.

   • Doan says:

    Cám ơn bạn đã chỉ ra sự nhầm lẫn.
    Tôi thật có lỗi với ông Ngô Quang Kiệt và bà con gíáo dân ở …Cố hương HN (“Cố” này thì ngược lại, là cố sống, chưa bị chết) 🙂

 32. Nguyen Manh Hien says:

  Mạnh Hiến says:
  Ngày xưa mình như ở trong ngồi nhà kín bưng, có thấy gì đâu, nên cái gì mình cũng nhất (còn nhớ trong sách giáo khoa thời tiểu học còn nói nước ta rừng vàng biển bạc, giầu có cũng vào loại nhất), nhưng nay khác rồi, nhìn ra thế giới và khu vực thây mình thua kém thiên hạ nhiều quá thì còn tự hào cái nỗi gì nữa, chả lẽ cứ mang cái “chiến thắng 3 đế quốc to” (nhưng phải trả giá bằng sinh mạng của hơn 4 triệu người – đắt quá!) mà gậm nhấm tự sướng à? Tự ti, khiêm tốn một chút cũng chẳng lấy gì là hổ thẹn cả. Cứ mà vênh vang chém gió, ta đây dạy thiên hạ, hỗng hách với con dân, nhưng lại khúm núm trước kẻ thù thì chỉ tổ cho người ta ghét thôi. Trước đây tôi rất quý và chân trọng ông Thiều qua các bài ” Phát ngôn và hành động” dưới cái tên Trực Ngôn trên Tuần VN, nhưng từ khi ông trúng cử Phó chủ tịch Hội Nhà văn, thì, đọc bài viết nào của ông (kể cả thơ văn) tôi cũng thấy rất chi là…ớn.

  • Hiệu Minh says:

   Bài này của anh Thiều viết hay mà, có nhiều điều để chúng ta nghĩ ngợi.

   • TKO says:

    @ Bác Cua:

    Rằng hay cũng thật là hay
    Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào (Nguyễn Du)

    Bài viết này rất có thể phản ánh tâm thức/tâm thế của một hoặc nhóm cá thể nào đó chứ chẳng phải là tâm ý của người dân VN ít nhất là của .. TKO ạ. Tác giả khó có thể nói hộ được cho toàn thể, nhất là người dân trung lương, nhân cách rất ổn định “dân vạn đại”.

    Trong truyện ngụ ngôn La Fontaine, có chú ếch nhỏ muốn to bằng chú bò nên cố phồng to, kết cuộc bi thảm là bị “nổ tung” vì ếch không biết mình lại ai, lại không biết tự lượng sức.

    Sách vở cho biết: Quần thể sinh vật có lớp có loài, có tiến hóa, đào thải theo tự nhiên, tự tôn hay tự ti đều không thuận theo tự nhiên, chỉ có tự tin là chính mình, thích nghi thì sống sót, tồn tại và tiến hóa theo quy luật ạ.

    • Vĩnh An says:

     Viết hay thế mà chỉ có 3 người hiểu

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Nếu bác VA có lời khen hay thì bác VA phải tự khen câu chuyện sáng tác ngày hôm qua về cừu Dolly: giọng văn tình cảm, hóm hỉnh mà ý nghĩa, lồng ghép cả chính sự vào nhân tình thế thái. Rất hay ạ.

    • HỒ THƠM1 says:

     Võ công của TKO Quách xí muội tiến triển vượt bậc nhỉ? 😛

     Cao thủ Quang Thiều đã quát lên rằng… “Một trong những vấn đề của sự bất ổn về nhân cách là việc không xác lập được mình là ai.”
     Thế mà trong bài cứ một điều “chúng ta” hai điều cũng “chúng ta”… Vơ cho lắm vào! Cuối cùng “Chúng ta” là ai thế?

    • TKO says:

     @ Sư huynh ơi:

     Chúng ta là ai thế?

     – Chúng ta là đệ tử của Toàn Chân phái ạ.

     – Thiệt ra có giai đoạn muội cũng từng tự hỏi: mình là ai? đang làm gì vậy? làm vậy để làm chi?

     Dù chỉ là những chuyện vụn vặt trong đời sống, công việc làm, lúc ấy TKO vẫn nhớ câu hát trong bài Đời đá vàng: “Ô hay, tại sao ta sống chốn này, quay cuồng mãi hoài, có gì vui?!”

     —> Một chút ủy mị TKO đồ rằng các vị “chúng ta ấy” có thể cũng có vài khoảnh khắc “không yên bình”, “bất ổn” thân tâm nên phải hô lớn: “đứng lên” để tự trấn an bản thân?!

     Hy vọng vài người/nhóm người nào đó thức tỉnh “đứng lên” hy vọng chúng ta sẽ không còn phải bị “ngồi lết” nữa!
     🙂

     – Võ “cóc ngố” của sư muội nếu thực có cải thiện là vì lâu lâu sư muội vô tình lượm được bí kíp ai đó làm rớt trong Hang Cua.
     🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Hi hi… Thế TKO muội muội ý nói là Quang Thiều lão sư muốn…ổn định thân thủ bằng tuyệt chiêu tự nắm tóc mình kéo lên đấy à? 😛

     “có giai đoạn muội cũng từng tự hỏi: mình là ai?” 🙄 ???

     Thôi, đừng tự hỏi nữa, hãy …” ca khúc nhạc này của TCS tiên sinh mà điều hòa kinh mạch” 🙂

     Tôi là ai mà còn ghi dấu lệ
     Tôi là ai mà còn trần gian thế
     Tôi là ai, là ai, là ai?
     Mà yêu quá đời này.

    • TKO says:

     @ Sư huynh:

     Hehe. Lão sư ấy tự nắm tóc hay đang bị nắm tóc, sư muội khó lòng biết đặng.

     Vì sư muội thấy sư huynh “quát” ai đó nên sư muội giãi bày chút chút để sư huynh thư giãn, vui ca nhạc TCS thôi,

     Sư muội để ý thấy comment của sư huynh có nhiều tính nhạc, lời bài hát. Huynh “hát hay hay là hay hát” ạ?

  • hiepphanvo says:

   Cách dạy yêu nước và lòng tự hào dân tộc trong các bài “Học thuộc lòng” khi tôi còn nhỏ học Tiểu Học ở Miền Nam (VNCH) nay vẫn còn nhớ chút ít, mời các còm sĩ trong hang tham khảo.

   Giờ Quốc Sử

   Những buổi sáng vừng hồng le lói chiếu
   Trên non sông, làng mạc, ruộng đồng quê
   Chúng tôi ngồi im lặng lắng tai nghe
   Tiếng thầy giảng suốt trong giờ Quốc Sử
   Thầy tôi bảo: “các em nên nhớ rõ:
   Nước chúng ta là một nước vinh quang
   Bao anh hùng thuở trước đã hy sinh
   Đã đổ máu vì lợi quyền dân tộc
   Các em phải ngày đêm chăm chỉ học
   Để sau này nối được chí tiền nhân
   Ta chắc rằng sau một cuộc xoay vần
   Dân nước Việt lại là dân hùng kiệt”

   Trận cầu quốc tế

   Nắng vừa xế cổng thao trường rộng mở
   Cả hai đoàn cầu thủ tiến ra sân
   Tiếng hoan hô vang dội khắp xa gần
   Để cổ vũ cho trận cầu quốc tế
   Đoàn cầu thủ nước nhà hơi nhỏ bé
   Nếu so cùng cầu tướng ở phương xa
   Còi xuất quân lanh lảnh được ban ra
   Là trận đấu đã vô cùng sôi nổi
   Tiền đạo ta như sóng cồn tiến tới
   Khi giao banh, khi phá lưới, hãm thành
   Khiến đối phương thành rối loạn hoang mang
   Hậu vệ yếu phải quay về thế thủ
   Thiếu bình tĩnh một vài người chơi dữ
   Nên trọng tài xử lý đuổi ra sân
   Tiếng hoan hô vang dội biết bao lần
   Hết hai hiệp và đội nhà đã thắng
   Ta tuy bé nhưng đồng lòng, cố gắng
   Biết nêu cao gương đoàn kết đấu tranh
   Khi giao banh, khi phá lưới, hãm thành
   Nên đoạt giải dù địch to gấp bội.

   Còn nhiều bài nữa ý nghĩa rất hay dù từ ngữ đa phần đơn giản, nhưng đối với trẻ em thì đâu cần trau truốt hay “đao to búa lớn”. Hơn 40 năm vẫn còn lưu lại trong đầu tôi (dù có thể không chính xác 100%) thì cũng thấy được tác dụng của nó.

 33. Thien says:

  My dau co muon cam van viet nam sau cuoc chien 75. nhung vi su ngao man cua cong san vn ma dan den cuoc cam van cho toi 92.

 34. Vĩnh An says:

  Trạng thái con người như quả lắc đồng hồ, trước khi cân bằng nó phải đảo từ thái cực này sang thái cực kia. Những người có tâm huyết như bác Thiều viết là để cùng suy ngẫm, những mong biên độ của nó giảm đi.
  VN thời Nguyễn đã ngạo mạn từ chối tiến bộ phương tây để rồi bị lạc hậu và rơi vào trạng thái tự ti, hậu quả là bị Pháp đô hộ. Kiếp nô lệ dưới ách thực dân khiến những người có lương tri phải vùng dậy và chiến thắng. Chiến thắng liên tiếp làm cho mọi người có cảm giác ngạo mạn, hào khí dân tộc trỗi dậy mà quên đi rằng mình đã bị tụt hậu. Sự tụt hậu lại sinh ra trạng thái tự ti, 1 vòng luẩn quẩn.
  Lịch sử là bơi ngược dòng, dừng lại hay bơi luẩn quẩn trong cái vòng xoáy do mình tạo ra là tự sát.

 35. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Chỉ khư khư lo giữ lấy cái Bình RỞM thì làm sao mà đứng dậy và đi tiếp được.

 36. Dân gian says:

  Bốn ngàn năm ta lại là ta
  Từ trong hang đá chui ra
  Học xong nghị quyết rồi ta chui vào
  Thế nào ta cũng tự hào
  Thế nào ta vẫn đi vào đi ra
  Thế rồi ta vẫn là ta
  Thế rồi nghị quyết lại ra, thế nào?
  Học xong ta lại đi vào
  Thế nào ta cũng tự hào đi ra…

  ——
  Cái đoạn thơ vui này sưu tầm được trong dân gian. Không hiểu bác Nguyễn Quang Thiều đã nghe lần nào chưa? Nghe rồi không biết có théc méc: “chúng ta có biết đứng dậy và đi hay không” nữa không?

  Đồng ý với bác Cua: Đồng chí này có vẻ như tự diễn biến rồi!

  • Hiệu Minh says:

   Những người viết như anh Nguyễn Quang Thiều mà nhìn thấy vấn đề mới ra…vấn đề. 😛

   • Kim Dung says:

    Co mot dieu kho noi the nay Cua nay. NQT nha tho trc day voi NQT quan chuc ngay nay la 2 mat cua mot con nguoi. Vi the ma ngay dai tu nhan xung “chung ta” no rat luan quan va mau thuan ngay tu cau dau. Khi dinh viet voi tu cach cam but chot nho ra con duong hoan lo con truoc mat. Vi the ma cai chat keu goi no cung….phan than roi:)

 37. NGUYỄN VĂN says:

  -Muốn đứng lên hả; như thế là suy thoái tư tưởng chứ còn gì nữa.
  – Đứng lom khom được không? Không được , như thế là diễn biến hoà bình
  Hết phim.Chưa, mới hết tập một. Xin mời mọi người uống thuốc ngủ đông, một trăm năm sau thức dậy xem tập hai

 38. Nguyễn Hữu Quý says:

  Những kẻ không có nhân cách đã tạo ra một VN, mà cụ thể là nhiều thế hệ người Việt không còn nhân cách.

  • Hiệu Minh says:

   Bác Quý là người Việt hay người Tây đây?

  • Con Cóc says:

   Tôi tòm mò muốn biết bác Nguyễn Hữu Quý thuộc dạng người VN có nhân cách hay không có nhân cách. Theo cách nói của bác Quý thì tôi nghĩ bác ấy là người “ngạo mạn cá nhân” nhưng “tự ti dân tộc”.

 39. Mười tạ says:

  Bác Thiều đặt ra vấn đề hay. Nhưng câu kết của bác hình như lại rơi vào cái cực đoan mà chính bác nêu ra trước đó: Những gì mà dân tộc Việt Nam tạo dựng trong suốt chiều dài lịch sử của mình đã cho chúng ta một nền tảng đầy đủ để đứng dậy kiêu hãnh và bước đi vững vàng.

  Tôi tin nước ta có một chiều dài lịch sử đáng tự hào, nhưng chúng ta lại gánh trên mình những cuộc chiến hủy diệt: chưa có nước nào trên thế giới lại đăng cai ba cuộc chiến với ba cường quốc của ba châu lục (Á (Trung Quốc), Âu (Pháp), Mỹ (Mỹ)) chỉ trong vòng 50 năm như VN.

  Trong các yếu tố bị hủy diệt thì con người là quan trọng nhất. Vì vậy tôi lăn tăn cái “nền tảng” của bác Thiều nói đến. Gia tài của mẹ còn lại những gì?

  • Hiệu Minh says:

   Đánh bỏ mẹ thằng chiều dài lịch sử đi, giao phó gì mà lắm nhiệm vụ đánh nhau thế 😛

   • Mười tạ says:

    cụ viết thế này thì “con cháu” chúng ta vào đọc chúng sẽ nghĩ gì. Hí hí

   • trungle118 says:

    Cái thằng chiều dài lịch sử đâu có tội đâu Bác, phải lôi mấy thằng lấy cái chiều dài lịch sử để buôn thần bán thánh chém đầu là được.
    Theo em chiến tranh không thể là yếu tố để tạo ra 1 dân tộc tự tôn hay tự ti mà cách quản trị nhà nước, mức độ tham gia của tầng lớp trí thức để nâng cao ý thức người dân tạo ra các điều kia.
    Nhật, Đức, Ý thua tan nát cả đất nước trong Thế chiến 2 nhưng với tâm và tầm người đứng đầu đã vực được cả quốc gia đứng dậy. trong khi đó Liên Xô, Trung Hoa, Việt Nam chỉ nói đến cái Tầm ( Bỏ qua cái Tâm tốt hay xấu), lựa chọn cách quản trị nhà nước theo lối CNXH dẫn đến tan hoang quốc gia.

  • VVX says:

   comment này nặng cả 1 tấn (=10 tạ) đấy nhé.

 40. NGUYỄN VĂN says:

  Một người đứng lên , bốn người kéo xuống ,năm người ngồi xem.

 41. VT says:

  Bài viết hay .

 42. Hoàng cương says:

  Con người ta đến cái độ tuổi nhất định , thì hay dành thời gian nhìn lại con đường đi qua ,biết mình đi đúng đường hay đang chui xuống đất ,quay sang hỏi người bên cạnh ,người bên cạnh chạy lên tham khảo người đi đầu …cuối cùng tất cả đều tặc lưỡi đi luôn , đổ thừa cái La bàn bị hỏng .

  Nhưng nay thì không – tất cả mọi phương tiện cảnh báo có sẵn được cập nhật hàng ngày thì không thể tặc lưỡi ,không ai tự bịt tai bịt mắt mình lại được ,ngoại trừ cái đầu của mình có vấn đề

  Một số trí thức hiện nay cũng đau đáu phận người, thấy rõ cái bi kịnh đời sống nhưng chỉ dám thản thốt nhè nhẹ thăm chừng xung quanh … nhiều trí thức xung quanh cũng đang sống giả vờ chờ người khác nói hộ …mình .

 43. Sóc says:

  Bài này chắc sẽ nhiều còm.

 44. CD@3n says:

  – tem phát – t’aim coup !
  – vể câu chuyện vửa diên ra tại hội trướng Diên Hồng, tòa nhà 7000 tỷ có dư, xin tóm tắt y kiến của 2 ô. đại biểu , thay cho lời com vói entry này :
  – Ý kiến ô. Ngô Văn Minh, đại biểu Quảng Nam :
  “Tổng dự án khoảng 19 tỷ USD. Giai đoạn 1 là 8 tỷ USD, nhưng tôi băn khoăn là giai đoạn 2 sẽ thế nào? Giai đoạn 3 hình thù ra sao còn chưa rõ. Cái này cần phải xem xét. Hiện nay đầu tư công của chúng ta thì đang thế, thì nếu thêm “ông” này thì làm sao chịu nổi?
  Quan trọng hơn nữa là chưa thấy cam kết của Chính phủ rằng sẽ giữ đúng tổng mức đầu tư dự án. Luật Đầu tư công của chúng ta mới thông qua không cho phép tăng tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án nhưng chưa thấy cam kết nào để ĐBQH yên tâm.
  Thứ nữa là chúng ta dự báo số lượng hành khách tăng lên. Bây giờ nói sân bay Tân Sơn Nhất quá tải rồi. Dự báo năm 2015 sẽ là 25 triệu, 2016 sẽ là 30, 40 triệu khách… Dự báo “khách trên trời” không dễ nên các ĐB cũng băn khoăn là lúc đó liệu có đúng là có khách như thế không?
  Đây là sân bay trung chuyển khách quốc tế, phải cạnh tranh với các sân bay trong khu vực đều là sân bay được thiết kế hàng trăm triệu hành khách rồi. Mình cũng nói là mình có vị trí địa lý thuận lợi nhưng các nước khác cũng nói như thế!
  Một điều đặc biệt quan tâm, là chất lượng dịch vụ sân bay. Muốn khách tới thì phải có chất lượng ra sao, thái độ, dịch vụ,… rồi chúng ta nói có có tiềm năng du lịch to lớn nhưng to lớn đến mức nào?
  Chưa kể vấn đề giải phóng mặt bằng, đời sống 14.000 người vùng dự án họ ở đâu, sống bằng gì? Sinh kế rất quan trọng.
  Theo tôi dự án phải làm qua 2 kỳ họp. Tôi đồng ý về chủ trương cho lập dự án khả thi, báo cáo QH tại kỳ họp sau để QH xem xét cho làm hay không. Tôi đề nghị tới đây QH phải quyết định đúng theo các bước chứ giờ bảo QH thông qua rồi, Chính phủ cứ làm thôi là không đúng.”

  Ý kiến Ô. Trương văn Vở, đại biểu Đ. Nai :
  “Giải phóng mặt bằng ở Đồng Nai có thể nói là đã sẵn sàng hết rồi, không có vấn đề gì cả và cử tri vẫn kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ là sớm triển khai dự án. Cử tri đang chờ đợi vì đã sẵn sàng rồi, quy hoạch đã có lâu rồi, nếu làm không kịp thời, làm chậm là không đúng theo quy định của luật Đất đai.

  Những người trong diện giải phóng mặt bằng thì họ đồng tình cao, tỉ lệ cao, thậm chí nhiều lần cử tri kiến nghị Chính phủ và Quốc hội sớm triển khai dự án, nếu để sẽ thành quy hoạch treo vì quy hoạch này đã được công bố lâu rồi.” ( chua thêm : tỷ lệ cao là trên 99% OK, theo b/c của HĐND và UBND tỉnh Đ.Nai !!!).
  —————————-
  chua thêm : hồi cái vụ Thủy điện ĐN 6, ô. Vở này “coi được”, còn bây giờ, thì là “vở” diễn nữa rồi, hông phải Vở của dân, do dân, vì dân, nhứt là dân Oan khiếu khiện mất đất, hết nguồn sinh nhai…Vở ơi là vở, bao giờ hạ Màn ?…!

  • Hoàng Minh says:

   Theo biểu đồ so sánh Long Thành và 2 sân bay của Singapor và Thái Lan sau khi xây xong thì Long Thành lại nhất bảng với công suất 100 triệu HK … Lại cái bệnh thích to và hoành tráng. Chả lẽ hiện nay hai SB đó đang hơn ta mọi mặt lại ngồi im xem VN xây dựng trong cả chục năm trời để rồi thành cảng HK trung chuyển vượt mặt họ. Nghe như cổ tích trên cung trăng của chú Cuội ?

   • Xôi Thịt says:

    Làm cái sân bay 100M hành khách/năm lại đơn giản so với làm thế nào để 100M lượt người dùng cái sân bay đó.

    Xây xong cái chợ còi (dù tiền chi ra vẫn ngang/hơn làm chợ khủng) mà còn phải để hoang, không tìm đâu ra người đến mua bán thì kiếm sao nổi 100M hành khách đến dùng sân bay 😉

%d bloggers like this: