Maitram: Thêm vài điều về nước Nga và người Việt tại đó

Novodevichy Convent. Ảnh: Internet

Novodevichy Convent. Ảnh: Internet

HM Blog. Còm sỹ Xang Hứng vừa chuyển một email của chị Mai Trâm (Maitram) gửi cho anh, trong thư có nói thêm về nước Nga và người Việt sống tại đó. Đây là bài viết góp thêm ý kiến cho bài của độc TamHmong. Cảm ơn chị Maitram và anh Xang Hứng.

Bác Xang Hứng thân mến,

Nhờ cái đồng hồ “World time” Made in China mới mua mà hôm nay cả gia đình tôi mới có dịp tụ tập đông đủ mừng sinh nhật cháu Trâm.

Paris: 18:00PM. Moscow: 20:00PM. Hanoi: 23:00PM. New York: 1:00PM .

Buôn bán ế ẩm nên hôm nay tôi về sớm đi siêu thị. Đứng ngắm dòng người mệt mỏi, co ro trong cái lạnh đầu của mùa đông mà chắc sẽ còn rất dài của nước Nga “vĩ đại”, lần đầu tiên trong đời, tự nhiên thấy thương cho thân mình.

Mai, con bé út đã hoàn tất kỳ thi kiểm tra đầu năm lớp 11 tại The Beacon School – New York với kết quả tốt. Bố các cháu cũng ổn định công việc tại Hanoi. Ở Paris, Trâm bước vào năm thứ ba Sorbonne Nouvelle.

Chọn một ổ bánh ngọt xinh xắn, một bó Tử Đinh Hương trái mùa của Serbia xong là vội ra xe chạy về. Ngoài đường xe cộ đông nghẹt nên phải mất hơn 1 giờ chen chúc, em mới về được đến nhà.

Mở máy tính lên, cả nhà đã đông đủ ngồi đợi. Hôm nay, nhân vật chính mặc một chiếc váy đỏ sẫm. Nhìn cháu, tôi ngạc nhiên vô cùng, mới có ba tháng mà nay Trâm khác hẳn. Đời sống tự lập đã biến 1 đứa bé mới hôm nào chỉ biết nũng nịu, đòi mẹ kể chuyện cổ tích thành một thiếu nữ trưởng thành. Cũng giống như chuyện cổ tích.

Mỗi người mang đến bữa tiệc món ăn mình chọn. Cả nhà phản đối bé Mai với cái Pizzavà một 1 chai Coke tổ bố. Món Foie Gras béo ngậy và chai Alsace của Trâm bay vèo tức thì. Bố các cháu bày ra món bún thang, một món ăn mà khi sống cùng nhau, mỗi tuần các cháu đều bắt bố đãi.

Cả nhà nâng cốc chúc Trâm ngoan ngoãn, xinh đẹp, học giỏi. Tôi còn đặc biệt dặn cháu: “Có quen hay yêu ai cũng được, nhưng mẹ phản đối quan hệ với bọn tây đen”. Bình đẳng, không phân biệt chủng tộc là lý thuyết, là khẩu hiệu, nhưng em muốn bảo vệ cái gia đình nhỏ bé của mình.

Hệ thống điều hòa nhiệt độ trung tâm luôn giữ cho nhiệt độ trong phòng ở mức 25oC. Nước Nga đang dư thừa khí đốt, chả bù cho Hà Nội mùa đông, nhưng hôm nay em thấy ớn lạnh. Cái lạnh của xa cách người thân, càng lạnh hơn khi nghĩ về tương lai. 25 năm học tập, làm việc tại Nga, một nơi mà em có những lúc đã tưởng đây là “quê hương” thứ hai của mình bỗng trong một khoảnh khắc lại trở nên xa lạ. Liệu có nên đánh đổi sự chia ly này, dù để có đời sống vật chất đầy đủ hơn với cái không khí đầm ấm (thật ra có những lúc nóng chảy mỡ) của Gia Đình không ? Phải tìm ra câu trả lời sớm.

Hôm nay đọc bài của cụ TamHmong về cộng đồng người Việt tại Nga, mặc dù mọi người đã bàn luận rất nhiều rồi nhưng em vẫn muốn nói thêm vài điều nữa về những người đồng hương khốn khổ của mình, những hệ luỵ họ phải chịu đựng trong đời sống thường nhật, về những người bạn nhập cư thuộc dân tộc khác, và cả những người Nga là hàng xóm, là đồng nghiệp. Và cũng muốn lý giải vài điều nho nhỏ với tư cách là 1 người đang sống và làm việc tại Nga.

Thu vàng nuớc Nga. Ảnh: internet

Thu vàng nuớc Nga. Ảnh: internet

Cộng đồng người Việt ở Nga hiện tại về bản chất đã có thay đổi lớn so với thời gian đầu khi mới hình thành (là thời gian sau khi Liên xô tan vỡ). Thời gian đó, xã hội Nga chưa ổn định, kiệt quệ về mọi mặt, dân chúng còn ngơ ngác sau cơn mê dài 70 năm. Đó là thời của loạn lạc, nhưng cũng là cơ hội cho những người kinh doanh.

Thời kỳ nay làm em liên tưởng đến nước Mỹ sau cuộc nội chiến Bắc – Nam, cũng kiệt quệ, mất mát, nhưng đầy hăm hở, hy vọng, nhiệt huyết và cả liều lĩnh nữa. Xã hội Nga thời đó mở cửa, phóng khoáng, mặc dù còn rất nhiều khiếm khuyết. Những cư dân Việt đầu tiên cũng hoà vào dòng chảy đó.

Những người giỏi giang, liều lĩnh cộng thêm một chút gian manh đã trở thành các ông trùm hay là “soái” như người ta vẫn gọi. Phần còn lại chăm chỉ làm ăn tích luỹ. Thời kỳ này chưa có “giai cấp” trong cộng đồng người Việt  cũng như trong xã hội Nga nói chung. Tình hình chính trị của Nga thời kỳ này cũng loạn lạc không kém.

Em nhớ chỉ trong vòng 8 tháng, nước Nga thay đổi 4 đời Thủ tướng ! Nước Nga hoay hoay tìm đủ mọi mô hình kinh tế để rồi đẻ ra một nhóm tài phiệt thao túng toàn bộ. Nhưng xã hội có những biến đổi rõ rệt về chất. Đây là thời kỳ khá thăng hoa về văn học, nghệ thuật. Cộng đồng người Việt và các cộng đồng người nước ngoài khác cũng hăm hở tổ chức những hội đồng hương. Ở thành phố nơi em ở có các hội đồng hương người Afghanistan, Thổ nhĩ kì, Armenia.

Nền kinh tế thị trường của Nga được định hình. Xã hội bắt đầu phân hóa mạnh mẽ. Người nghèo thì vẫn nghèo, nhưng tách ra một lớp người giàu lên một cách bất ngờ. Hãy khoan nói đến việc họ giàu lên là do đâu. Chỉ biết rằng khi có tiền, tài sản thì lớp người này bắt đầu quan tâm đến quyền lực chính trị, đẩy nước Nga đến nguy cơ nội chiến.

Các nước cộng hòa tự trị ở vùng Bắc Kavkaz (Caucasus), mà người dân phần lớn là theo đạo Hồi, đòi quyền độc lập. Đã xảy ra những cuộc chiến tranh cục bộ như cuộc chiến tranh Chechnia kéo dài làm cho tình hình thêm bất ổn. Hàng loạt các tổ chức tội phạm ra đời làm điêu đứng đời sống dân sự.

Điều này lý giải tại sao dân Nga sùng bái Putin, người có công lập lại trật tự ở Nga và thời gian đầu ổn định tình hình chính trị, xã hội, kinh tế, đưa nước Nga lên vị thế cường quốc một thời. Nắm trong tay lực lượng FSB, ông sỹ quan có nghề dẹp hết tất cả các lực lượng chống đối cả tốt lẫn xấu, thu nạp lại những ai quay đầu phục vụ cho quyền lợi của ông. Bằng những thủ pháp nghề nghiệp, ông đã thâu tóm toàn bộ quyền lực, đưa nước Nga quay lại thời toàn trị Sa hoàng. “Quyền lực tuyệt đối dẫn đến tha hóa tuyệt đối” (Lord Acton). Và bi kịch của nước Nga hiện đại bắt đầu

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, Putin đã may mắn được thượng đế ban đủ cho cả 3 điều kiện này. Với một nền kinh tế chủ yếu là bán tài nguyên thì giá dầu mỏ, khí đốt cao ngất đã làm đầy túi các nhà tài phiệt và bổ sung không ít vào ngân sách. Vì thế các phúc lợi xã hội cũng được cải thiện tốt. Người dân hân hoan, tin tưởng vào Putin và các kế hoạch của ông, rằng nước Nga không cần phát triển nền sản xuất vừa và nhỏ, cũng chả phải sản xuất nông nghiệp, mặc cho các nhà khoa học cảnh báo, nước Nga chỉ sản xuất vũ khí và xuất khẩu tài nguyên.

Nước Nga là  một thị trường nhập khẩu khổng lồ. Tất tật !  Từ chiếc tất cho tới áo lông, từ xe đồ chơi cho đến ô tô, từ chiếc kẹo mút cho đến….sơn hào hải vị, nước Nga có đủ mọi thứ nhưng cũng chả có gì của mình cả. Sau một thời kì dài khốn khổ vì nền kinh tế XHCN thiếu thốn đủ bề, có tiền cũng không có hàng để mua, người dân Nga bắt đầu cơn cuồng mua sắm. Đây chính là thời kỳ vàng son của các tiểu thương người Việt.

Bạch dương. Ảnh: Internet

Bạch dương. Ảnh: Internet

Xã hội Nga ổn định về chính trị (các phe đối lập đã bị triệt tiêu), kinh tế phát triển (giá dầu và khí đốt cao) vì thế tỷ lệ dân chúng Nga ủng hộ Putin cao chót vót. Những tiếng nói phản biện trở nên yếu ớt, có lẽ vì thế đã làm cho Putin ảo tưởng về sức mạnh của mình. Ông ta quên đi bài học cay đắng của Hà Lan một thời.

Nước Nga của Putin quên đi một điều cơ bản chết người rằng, chính nền sản xuất vừa và nhỏ mới là điều cốt lõi trong một nền kinh tế thị trường manh nha. Rằng “có thực mới vực được đạo”. Nền nông nghiệp èo uột, có nghĩa là an ninh lương thực không được bảo đảm. Rằng tài nguyên có thể cạn kiệt, giá dầu mỏ, khí đốt có thể giảm.

Thế nhưng khi tất cả vẫn đang trong cơn mê cuồng, Putin đang ở trên đỉnh cao quyền lực chói lọi, dương dương tự đắc như con ếch đang cố gắng phồng to cái bụng của mình mà  không nghĩ rằng nó có thể nổ tung một lúc nào đấy, thì tất cả những lời phản biện đều là ”thế lực thù địch”.

Để củng cố quyền lực của mình, Putin đã xây dựng tập đoàn Saint Petersburg. Những vị trí quan trọng trong chính phủ phải do những người có gốc gác từ Saint Petersburg. Đã có một chuyện cười thế này:

Trước khi bổ nhiệm một cán bộ vào vị trí quan trọng, người phụ trách hỏi anh chàng kia:

–  Anh quê ở đâu?

–  Kazan.

–  Anh tốt nghiệp trường nào?

–  Tôi là cựu sinh viên của Plekhanov.

–  Thế anh sống ở đâu?

–  Moscow, đường Leningradskaia (Leningrad là tên thời xô viết của Saint Petersburg).

–  Có thế chứ, người phụ trách thở phào nhẹ nhõm.

Chính cái hệ thống quyền lực này đã giết chết tất cả mọi nỗ lực của người dân. Nhân viên FSB trở thành đám kiêu binh coi trời bằng vung. Dân Nga  và cả những người nhập cư nữa không lười, thông minh, nhưng làm được gì khi mà công sức lao động của mình bỏ ra đến một lúc nào đấy có thể sẽ trở thành tai họa chết người nếu như không có sự bảo kê.

Đất đai của Nga phì nhiêu đến thế, lúa mì được thu hoạch về nhưng nhà nước cấm không cho xuất khẩu với lý do đảm bảo an ninh lương thực nhưng lại không chịu thu mua cho nông dân hoặc thu mua với giá rẻ mạt.

Điều này có lợi cho ai ? Cho những doanh nghiệp nhậu khẩu tay to thân tín. Những doanh nghiệp nhỏ chết dần, chết mòn và….. chết hết. Những doanh nghiệp vừa trở thành nhỏ rồi …..chết nốt ! Người Nga chỉ còn lại rượu Vodka để làm vui.  Những ai thức thời thì hoặc phải tham gia vào hệ thống đó, hoặc chạy đi nước khác. Những người nhập cư làm được gì đây ?

Khi quyền lực của mình được vuốt ve, được nâng lên tầm Sa hoàng ở nước Nga không làm thỏa mãn Putin được nữa, ông ấy muốn thống trị thế giới. Đến đây bắt đầu câu chuyện của “Ông lão đánh cá và con cá vàng”. Người ta bảo “thêm bạn bớt thù”, còn ông ấy thì “thêm thù bớt bạn”.

Gây hấn với các nước láng giềng anh em, hết với Gruzia đến Ucraina, hết Mỹ đến phương Tây, nước Nga trở nên hung hăng hiếu chiến một cách tuyệt vọng. Bị cấm vận kinh tế giới truyền thông Nga dưới sự giám sát chặt chẽ đã gào lên đổ lỗi tất cả cho Mỹ và phương Tây, mà không hiểu rằng ” tiên trách kỷ, hậu trách nhân”.

Khi em đang viết những dòng này thì thị trường chứng khoán của Nga thụt giảm kỷ lục, tỷ giá đồng rup/dollar lên đến 43r/1dollar. Trong vòng tháng rưỡi đồng rup mất giá trên 10%. Giá cả tất cả các mặt hàng thiết yếu tăng vọt. Kịch bản năm 1998 quay lại chăng ?

Rừng thu trong sương mờ. Ảnh: Internet

Rừng thu trong sương mờ. Ảnh: Internet

Nước Nga đang vào mùa kỷ niệm cách mạng tháng 10. Gần một thế kỷ trước Lenin và đảng cộng sản đã làm một cuộc cách mạng, đúng là ”long trời lở đất”, mở ra cánh cửa xuống địa ngục cho một phần nhân loại, trong đó có cả nước Việt yêu dấu của tôi.

Hai mươi ba năm trước nước Nga đã vùng vẫy tưởng chừng đã thoát ra khỏi vòng u mê chướng khí, thoát khỏi vòng kim cô cộng sản để đứng dậy, mở ra những cánh cửa mới để phát triển và dường như đã phát triển ngoạn mục.

Hai mươi ba năm sau, 2014, cũng vào mùa Thu…Liệu còn có cánh cửa nào cần phải mở nữa cho nước Nga, dân tộc Nga, và cả cho những người nhập cư như tôi ?

Nhớ hồi còn nhỏ, đi đâu cũng thấy khẩu hiệu: “Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc”. Gần về già mới biết thì ra đấy là những thứ mà cả đời còn mãi đi tìm.

Nước Nga, đầu Đông 2014.

Trammai – Gửi từ xứ bạch dương

272 Responses to Maitram: Thêm vài điều về nước Nga và người Việt tại đó

 1. Tô Hải says:

  Không hay ho gì khi nói xấu một đất nước mà bản thân mình đã từng có thời gian dài học tập, công tác và sinh sống ở đó

 2. Minh Hoa says:

  Năm nay nếu kt Nga có đi xuống thì thái độ của dân Nga cũng ko giống như thời cuối năm 1998, vì đâu còn thông tin đa chiều. Sợ rằng nước Nga sẽ dần trở thành Bắc Triều Tiên

 3. Thị Vinh says:

  Chắc cái câu”Nước Nga đang vào mùa kỷ niệm cách mạng tháng 10. Gần một thế kỷ trước Lenin và đảng cộng sản đã làm một cuộc cách mạng, đúng là ”long trời lở đất”, mở ra cánh cửa xuống địa ngục cho một phần nhân loại, trong đó có cả nước Việt yêu dấu của tôi” làm mất lòng Mr. Dove lắm.

 4. CD@3n says:

  – thêm một “cảm hứng” cho một entry trong tương lai : “thêm một vài điểu vê ngưởi V và Quốc Hội” :
  -” ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị người ứng cử ĐBQH, HĐND ngoài trắc nghiệm về trình độ phải làm cả trắc nghiệm về thần kinh, tâm lý. Nếu không qua trắc nghiệm thì đừng ứng cử, nếu không nhiệm kỳ 5 năm kéo dài sẽ phát sinh những “hậu quả” khó giải quyết” ( hết trích, nguổn VNN, rất hay, cực hay, hay …không thể chịu nổi !!!)
  ———————————
  QH, cơ quan quyền lực cao nhất, dưng mà …chỉ có sau BCT và cương lĩnh Đ…gôm toàn các vị “tinh tú, tinh anh, tinh ranh, tinh tường, …” sẽ phải đi khám SK “tâm thần” nếu “nuật” vể bầu cử được thông qua…VN thực sự xứng đáng “đứng số 1” về chất lượng ĐBQH…ngó sang xứ cở hoa, kết quả bầu cử giữa kỳ, R cộng hòa) giành nốt quyền kiểm soát Senate (thương viện) làm cho OBama phải phát biểu : I hear you (= people US)…cho nên, US dẫy chết hoài …không chết là quá đúng và “biện trứng”…!

  • Thanh Tam says:

   Ông Nghĩa nói vậy là có nghĩa thâm thuý,chẳng nhẽ lại nói thẳng là Nghị Phước có dấu hiệu của Bệnh tâm thần phân liệt.
   Thường thì người bị tâm thần phân liệt rất khó chẩn đoán ,nhất là thời gian đầu phát bệnh : Ăn nói có vẻ hoạt ngôn,hoặc trầm cảm,nghe kỹ thì thấy có vẻ hơi hoang tưởng : Cho mình là nhà hùng biện,Thơ văn mình hay nhất …Chỉ những người gần gũi như vợ,chồng,bố mẹ,anh em mới phát hiện ra,có lúc nặng ,nhẹ…có lúc gọi là thằng hấp.
   Do vậy Các ứng cử ĐB Quốc hội mà phải trắc nghiệm về tâm thần là việc làm khó như nghiên cứu vũ trụ. Nhưng thực sự có đại biểu theo cơ cấu có sức khỏe rất tốt nhưng phát biểu chúng ta nghe như “hấp” .
   Không biết tại sao Ông Chủ Tịch Nước khi tiếp súc các Đại cử chi lại cho Nghị Phước “ngồi cùng chiếu” .Chứ Chúng tôi nghi Nghị Phước có vấn đề về sức khỏe tâm thần thật sự.

 5. Trần says:

  @Gloomy 3:39pm:
  “…..nghị Phước , đường đường là một ông nghị mà chưa đầy 01 năm đã phải lên diiễn đàn xin lỗi đồng nghiệp tới 02 lần . Thiểu năng hay hồ đồ ? Ngạo mạn hay lộng ngôn ? Văn hoá ứng xử hay nhân cách con người ?”
  Nhiều dấu hỏi. Dzậy, nhiều dấu chấm than. Tuy nhiên, có thể trên hết thảy, đó là sự “phân công” có chủ đích? Xin nói it thế thôi. Tài lắm! Ghê lắm! Quốc và Nghĩa chưa chắc đã ‘ngộ’ ra đâu.

  @ Mt: Tôi thích những recom của chị sẵn sàng tiếp thu những thiện ý, nhưng cũng đáp trả nhẹ nhàng và khôn ngoan đối với những ác ý.

  @ với một số vị có tinh thần Lục Văn Tiên:
  Cũng là tâm sự (có thể xuất xứ đạo văn) : Đường đời ta sẽ gặp những kẻ cực kì xảo ngôn, ích kỷ và tự phụ, nhưng ta sẽ không ngạc nhiên vì không thể tưởng tượng được một thế giới vắng mặt những hạng ấy.

 6. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Tối nay rỗi rãi đôi chút vào HC đọc ý kiến các còm sĩ thấy có lời thầy Dove xin lỗi chị Maitram thôi thì cũng có đôi chút hi vọng le lói trong hũ nút bởi chí ít cũng là con người cầu thị , cư dân nói nhiều cũng ngộ ra những điều phải trái chứ không phải là loại bỏ đi !
  Con người ta lúc thiếu thời thường phải hay xin lỗi bố mẹ , lúc có tuổi đôi khi phải xin lỗi anh chị em ruột thịt trong nhà vì những cách hành xử nhiều khi ỷ lại : Là người ruột thịt chẳng cần ý tứ . Nhưng đối với bạn bè , đồng nghiệp thì tốt nhất nên giảm thiểu tối đa . Bởi nếu cứ sory nhiều phải nên nghêm túc xem xét lại bản thân từ lối sống đến tư duy , từ văn hoá ứng xử đến nhân cách đạo đức .
  Mong thầy Dove đừng như nghị Phước , đường đường là một ông nghị mà chưa đầy 01 năm đã phải lên diiễn đàn xin lỗi đồng nghiệp tới 02 lần . Thiểu năng hay hồ đồ ? Ngạo mạn hay lộng ngôn ? Văn hoá ứng xử hay nhân cách con người ?
  Chúc thầy khoẻ . Kính !

 7. Dove says:

  @ Cốt Thép:

  Tiến bộ KH – KT làm cho nhân quả khác đi. Lý luận mãi cũng chán, Dove kể chuyện thực tế.

  Số là có mấy con chào mào ăn ổi rừng rồi bay đi chọn vườn của Dove làm WC. Thế rồi mọc lên 3 cây ổi. Dove mặc kệ, thế là chúng lớn lên vùn vụt thành bụi um tùm rồi đơm hoa kết trái rất nhiều. Nhưng quả thì nhỏ tý, xanh thì đắng ngoét, chả sâu nào thèm ăn. Chín thì nhão nhoét chua lè. Bứt mấy quả cho cháu gái, mặc dù là sâu ổi có hạng, nhưng vừa bỏ vô mồm, nó trợn mắt lên và nhè ra ngay.

  Quá thất vọng, Dove vào khu vườn ươm của Đại học Nông nghiệp tính chuyện mua 3 cây ổi giống ngon về chặt béng ổi hoang đi trồng lại, nghe nói là ổi ghép, chỉ 1 năm là có ăn. Bà chủ vườn, đen sì, to đùng, nom như một bà Ả Rập gốc Phi, dõng dạc phán:

  – 25 ngàn một cây, ko mặc cả!

  – Dove nằn nì, người Ả Rập đã dậy Dove rằng đi chợ mà ko mặc cả thì ko phải là đi chợ mà là đi siêu thị – mất vui. Vả chăng Dove nghèo, bớt được đồng nào hay đồng ấy vậy ta mặc cả nhé.

  – Trần đời mới bói ra cái ông này, mua mỗi ba cây vả chăng ở đây ko có tiền lệ mặc cả.

  – Vườn ươm của bà chị đẹp thế kia. Chắc là ông xã rất căn cơ và có nghề. Thôi bà chị để cho Dove 15 ngàn một cây đi.

  – Nói cho mà biết, ông xã nhà này cũng là GS TS nhé, chỉ ăn hại thôi. Vườn này là do bà chị một tay làm nên đấy. Ko mặc cả gì hết, cứ phải là 25 ngàn/cây. Chi cho đủ rồi mang về.

  – Có câu được vợ hỏng chồng mà bà chị….

  Cứ thế, cuối cùng chốt lại 22 ngàn/cây. Bà chủ vườn đích thân chọn cho 3 cây khỏe giống tốt rồi chỉ bảo bên trên là mụt ghép, bên dưới là gốc ổi ta, nếu nó đâm chồi phải vặt đi ngay. Khi trồng phải bón lót bằng phân gà đã hoai, nếu ko thì dùng Bình Điền tổng hợp có ghi hàng chữ “để bón lót”. Nếu không có hàng chữ đó thì hỏng, ổi sẽ chết vì thừa kali.

  Ra về, định chặt ba bụi ổi hoang, bỗng chợt nhớ ra mình bị sao Thái Bạch chiếu lại còn lâm vào hạn Toán Tận, có lẽ nên kị sát sinh. Ngắm mấy cây ổi giống bỗng nẩy ra ý lạ, liền bấm mobile, gọi gã chuyên ghép cây người Hưng Yên đang thất thểu tìm việc trong thôn.

  Chỉ cho hắn mấy bụi ổi hoang và mấy cây giống có mụt ghép rồi hỏi:

  – Tài chú mày có đủ để xử lý cho bố ko?

  Hắn ta sáng mắt lên:

  – Đẹp quá trời bố ơi. Cả đời con chưa thấy bụi ổi nào hợp ý như thế. Con sẽ tỉa cành rồi ghép các mụt giống của ba loại ổi vô mỗi cây. Độc đáo nhất là ổi Đài Loan, quả ko lớn, nom khác hẳn ổi xà lách, rất bắt mắt và ngon. Sang năm bố hốt bạc.

  – Thế còn chi phí?

  – Con lấy hữu nghị cho bố nhé, công đi lại 100 ngàn, mỗi mụt ghép 20 ngàn, bão hành đến sống thì thôi.

  Dove bỏ tay vô túi quần, rồi tính nhẩm – mất béng 460 ngàn. Định mặc cả, nhưng rồi chặc lưỡi:

  – Riêng chú mày bố ko lăn tăn. Duyệt luôn!

  Hai bố con cười hỷ hả. Ko cần thảo hợp đồng dân sự mà chỉ nghéo tay sáng mai làm luôn.

  Dove vừa xách 3 cây ổi giống đã mua đi biếu hàng xóm, vừa mơ đến việc sang năm hưởng thành quả gieo hạt ổi rừng VN được ổi quả Đài Loan.

  • Hoàng cương says:

   Mảnh vườn nhà em cũng xinh xinh ,con gái hay ăn quà vặt ,năm ngoái 2 cha con bàn tính trồng cây gì nuôi con gì ….cuối cùng đi đến thống nhất sẽ có 1 cây khế ngọt , 1 cây vũ sữa , 1 cây mít , 1 táo và 1 sầu riêng thêm 2 bao phân vi sinh + Hết tong một ngày Chúa nhật . Mồ hôi nhễ nhại mong từng ngày đón nhận thành quả .

   Lời cam kết của chủ trại giống tất cả chỉ 18 tháng thu hoạch trừ sầu riêng 3 năm ,Ngày ,tháng thoi đưa khế cho quả chua , táo dại ,vũ sữa cứng như đá …chán quá .
   Tìm dân Hai lúa , lão phán – trồng cây ăn quả phải từ 2,3 cây trở lên chúng thụ phấn cho nhau sinh trưởng ….thì ra thế .

   • Dove says:

    Trồng cây và chọn rể phải hết sức cẩn trọng. Nhất thiết phải chọn giống tốt và làm có bài bản.

    Được một cây đẹp phải mất khoảng 3 năm. Chưa tính đến việc phải trồng đi trồng lại vài lần. Nếu Dove thành công với 3 bụi ổi, thì trồng cây hoang rồi gọi thợ đến ghép mụt giống tốt có thể là ý tưởng ko tồi…

    Con rể thì phức tạp và hệ trọng hơn. Lỡ mà có thằng rể dữ thì rồi đời con gái mà bản thân mình khi về già ăn bón, ị bô sẽ cực thân lắm lắm. Bởi vậy, nếu được con gái ủy nhiệm kén rể thì tốt. Nếu ko thấy thằng rể tương lai có vấn đề thì phải khôn khéo dọa nó.

    Tốt nhất là đến lão Lang Bình nhờ lão cấp cho một y bạ dỡm con bé này bị các chứng X, Y, Z….Sau đó chìa y bạ ra và tỷ tê với chàng rể tương lai về bệnh X. Bố thương con gái lắm. Khi còn bé, nó bị ngã ngất xỉu, lúc tỉnh dậy chẳng may bị tâm thần phân liệt, bệnh này ko thể chữa dứt bởi thế cứ căng thẳng là tái phát. Khi đã thành gia thất cháu phải chăm lo cho em, đặc biệt là kỳ thai nghén sinh đẻ…Bố thấy con gái nhà bố yêu cháu lắm, nên đừng kể lại với nó, hãy giữ làm bí mật vì kể ra thế nào nó cũng chối…

    Cam đoan 70% là chàng rể tương lai tìm mọi cách để ra đi. Nếu nó vẫn ngoan cố thì chuyển sang bệnh Y. Cứ vậy đến bệnh Z thì nó sẽ chạy mất dép vì sợ …..bố vợ thần kinh.

    Vụ này coi như xong. Con gái có thể buồn và thế là cơ hội được trao quyền kén rể đã đến. Cũng gay go lắm, rể tốt ko phải là nhan nhãn ở ngoài đường vả chăng “mưu sự tại nhân thành sự tại thiên” nên Dove đành chịu.

    • Mười tạ says:

     Lý thuyết là thế, nhưng thực tế phủ phàng lắm cụ ạ.

     Con rể thời nay nó tán nhạc gia trước, khi đến nhà ko phải rủ con gái đi chơi mà có chút quà biếu u, chai rượu ngoại biếu thầy, đô thầy lại kém, rượu vào lời ra, lộ hết hehe.

     Thứ hai, trái tim có lý lẽ riêng, đôi khi vì cái lúm đồng tiền là đủ, ko chừng cái máu che chở nổi lên, chàng thêm quyết tâm nữa ấy chứ.

     Thứ 3, thời đại online này tỷ lệ con đặt đâu bố mẹ ngồi đấy càng cao.

     Thứ tư, ….

  • Maitram says:

   Cụ Dove dễ thương đây rồi! Tôi thường đọc còm của cụ rồi thầm tranh luận một mình để luyện và để đọc thêm thông tin mới. Hơi ngạc nhiên khi lần này cụ lại nổi đóa lên thế. Nhưng vẫn xin được cảm ơn cụ. Sau mưa trời lại sáng!

  • Xôi Thịt says:

   XT trồng một cây dâu, ngày nào cũng tưới. Đúng mồng một vừa rồi XT “thu hoạch” quả chín đầu tiên, đem thắp hương mời các cụ ngay. Thứ 6 này rằm sẽ thu hoạch quả thứ 2. Cây dâu này luôn thường trực 3 quả, 2 hoa; tháng hái 2 lần, mỗi lần 1 quả 😀

   Nhà này còn một cây chanh và 1 cây chanh leo (passion fruit), chẳng biết bao giờ có quả 🙂

   • Hoàng cương says:

    lão Xôi Thịt trồng loại dâu gì nhỉ , trong Nam có 2 loại dâu , 1 dâu Tây , 2 dâu chùm ( quả từng chùm trái ăn thanh ngọt )

    không lẽ lão trồng thứ dâu mắc cỡ 😆

 8. xanghứng. says:

  Mọi chuyện tạm khép lại, lão Dove đã có lời xin lỗi chị Maitram, mỗi người có một quãng thời gian phát biểu và tham khảo ý kiến người khác. Cám ơn tất cả các cụ.

  Với cụ Dove,

  Tôi chính thức xin lỗi cụ vì trong lúc mất kiểm soát đã gọi cụ là Giòi. Cám ơn cụ đã biết kiềm chế và hy vọng sẽ còn học được nhiều điều hay từ cụ.

  Xangtạmmấthứng.

  • Kim Dung says:

   Cả cụ Dove và cụ Xang Hứng đều đã tự nhận lỗi rùi. Thế là tốt mờ. Tép thấy rất vui, rất vui… 😛

   • Dove says:

    Có vinh dự được làm cho Kim Dung vui. Sẽ cố gắng để tu bổ ngôn từ. Biết đâu có ngày viết được hẳn một entry.

  • Dove says:

   Xánghứng à!

   Hồi còn teen, tranh nhau xi nê thùng “Đại công phá Bá Linh” đã đấm nhau chảy máu mũi mà còn quên cơ mà.

   Chuyện này cứ vô tư đi. xanghứng ơi hãy đợi đấy!

   • Kim Dung says:

    Xang Hứng là Xang Hứng ơi
    Dove đợi đó, đừng chơi vơi
    Có buồn cũng hãy buồn 05 phút
    Hãy vui và hãy nở nụ cười
    😛 😀 😛

 9. Dove says:

  Với trách nhiệm như đã hứa, Dove chính thức xin lỗi chị Maitram vì đã tấn công chị một cách vô thức, ko hề để ý rằng chị là một phụ nữ. Tin rằng chị có thể bỏ qua, nếu chị đồng cảm với kỳ vọng duy nhất của Dove đó là nhân dân VN đáng được hưởng những gì tốt hơn Mùa xuân Ả Rập cách đây 2 năm và bây giờ là Ucraina.

  Phe Dân chủ của B. Obama đã thua đậm trong cuộc tranh cử vào Thượng viện, đó là điều đã được Dove tiên liệu từ lâu. Có thể thấy rằng phe Cộng Hòa “diều hâu” hơn và V. Putin ko còn đất để lùi, vì thế cuộc chiến tại Ucraina gần như chắc chắn sẽ trở nên khốc liệt hơn. Nhưng trong vòng 2 năm tới khi B. Obama còn tại vị, sẽ khó có một quyết định mạnh mẽ nào được đưa ra, bởi vậy Voi Mỹ và Gấu Nga sẽ vờn nhau. Đến khổ cho dân Ucraina.

  Mặc dù vậy, có hy vọng mong manh, những phe phái yêu hòa bình ở Mỹ và Ucraina đủ can đảm để xuống đường nói lên tiếng nói chính trực về nguyện vọng được sống trong hòa bình của người dân.

  Hôm vừa rồi Dove có đến bệnh viện thăm một GS dạy toán ở ĐH Sư phạm HN, cụ đang rất buồn. Con gái cụ bị thua lỗ nặng ở Kiev trong dịp Euromaidan. Khi P. Poroshenko lên, cả gia đình quyết định bán đi cơ ngơi một đời tích cóp tại Hà Nội để có tiền cho con gái khôi phục lại sinh kế. Nhưng bây giờ, cái sự thành ra như thế xem ra vô vọng.

  Thời buổi khó khăn sẽ ko qua đi mau chóng! Thành tâm chúc chị Maitram và gia đình sẽ bình yên vượt qua.

  • VVX says:

   Vậy là xong, chắc lão cũng thấy nhẹ người hơn, phải không?
   Bây giờ lão giã giò bọn VOA đi, chúng đang nói xấu nước Nga đây này.

   http://www.voatiengviet.com/content/kinh-te-nga-va-su-ung-ho-doi-voi-tong-thong-putin/2508383.html

  • Hiệu Minh says:

   Chào ông gs Dove. Nhờ có ông mà hit blog lên vù vù. Nhiều người có lý do để đổ lỗi cho ông, kể cả thua trận, nhất định là lão Dove nha.

   Vừa đăng bài Mậu Thân để chuyển đề tài. Tại sao Mỹ và Cộng hòa Miền Nam giỏi và nhiều vũ khí tối tân thế mà thua. Lạ nhể 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Ở dưới có một cụ dùng hai nick Hùng và HBN bảo chủ blog là AN, vì hay xóa còm trái tai.
   Tôi thấy ông Hùng và ông HBN mới là AN vì dùng nick rất nhiều, nhưng chửi một chủ đề 🙂

   Hùng says:

   November 5, 2014 at 7:42 am (Edit)
   Có người nói: Dove là 1 nhóm người, “ý tứ các còm” (đại ý thế) tuỳ thuộc ai là người trong phiên trực của nhóm.
   Bây giờ HTT lại có ý XH biến hình (nghĩa là maitram, tôi hiểu thế).
   Chủ hang thì cắt còm và spam và là “perfect spy”.
   Tôi nghi : Chủ hang là AN.
   (Có thể bị cắt)

   HBN says:

   November 5, 2014 at 7:46 am (Edit)
   – Xang Hứng muốn biến hình.
   – HC là “perfect spy”. Thường hay spam ngững còm không thuận tai.
   – Dove là 1 nhóm người.
   Tôi cho rằng chủ hang là AN.

  • Nguoi Viet says:

   Up cho cụ Dove phát. Cuối cùng thì cụ cũng đã thấy mình sai và chính thức xin lỗi chị Maitram. Giờ thì cụ sẽ thấy thanh thản hơn mà tập trung vào việc nện Obama, bảo vệ nước Nga cùng với Putin yêu dấu của cụ.

   Còn một vài vị nữa đã lợi dụng đục nước béo cò té nước theo mưa tấn công cá nhân chị Maitram, thiết nghĩ cũng nên có lời xin lỗi giống như cụ Dove vậy.

 10. CỐT THÉP says:

  MÔ PHẬT

  Còm này là còm cuối thêm, viết riêng cho Maitram (MT)

  Nếu MT tin thuyết NHÂN QUẢ thì đọc còm này, không tin thì xin đừng đọc.

  Theo thuyết nhân quả thì GIEO NHÂN GÌ, GẶT QUẢ NẤY. gieo nhân XẤU, thì gặt quả XẤU. gieo nhân TỐT, gặt quả TỐT.

  Ví dụ : lão DOVE goi MT là con RẬN, đó là gieo nhân xấu. Lão DOVE đã phải gặt quả XẤU : bị mọi người phê phán, bị gọi bằng DÒI.
  Lão DOVE đã nhận ra sai lầm và SÁM HỐI : lão xin lỗi MT.
  Sau khi xin lỗi MT thì cái NHÂN XẤU đã bị xóa sạch, mọi người hoan hô lão. Tôi nghĩ lão DOVE bây giờ đã thanh thản.

  MT hãy lật ngược vấn đề : MT đã gieo NHÂN XẤU nào mà bị gặt QUẢ XẤU : bị gọi là RÂN.

  Khi DOVE xin lỗi mình thì NHÂN XẤU mà MT gieo đã được xóa chưa ??? hay nhân xấu vẫn còn ???
  Nếu MT đã cảm thấy thực sự thanh thản thì cái NHÂN XẤU đã được xóa. Nếu MT còn chưa thực sự thanh thản thì cái NHÂN XẤU vẫn còn nguyên. Vì nhân xấu vẩn còn nên MT sẽ bị gặt tiếp quả xấu : người nào đó (không phải lão dove) vô cớ gọi MT là con này, con nọ.

  Gần đây MT có gọi ai là con gì xấu xấu không. Nếu có thì phải xin lỗi người ta.

  Lão DOVE đã xin lỗi MT, MT đã thực sự tha lỗi cho lão chưa, nếu chưa thì MT còn mệt mỏi lắm.

  Tôi sực nhớ MT so sánh ông PU với con ẾCH. MT gọi điện hỏi ông PU xem ông ấy có buồn khi bị ví là con ẾCH không ???. Nếu ông ấy buồn, thì MT phải xin lỗi ông ấy. Như vậy mới xóa hết được NHÂN XẤU.

  Vài lời chia sẻ

  MÔ PHẬT

  • Xôi Thịt says:

   Khi lão Cốt Thép viết tôi nghĩ thời trẻ MAITRAM yêu say đắm một anh chàng da đen nào đó nhưng bị anh da đen anh ấy khước từ tình yêu chăng…, lão có nghĩ là chị Maitram sẽ buồn không? Lão đã gọi điện hỏi chị chưa? Nếu chi Maitram buồn thì lão cần xin lỗi chị í nhé.

   MÔ PHẬT

   • VVX says:

    Đồng ý với lão.

    MÔ PHẬT

   • CỐT THÉP says:

    Nguyên câu viết của CỐT THÉP :
    Nếu MAITRAM không nói lý do phản đối con gái yêu người da đen thì tôi nghĩ thời trẻ MAITRAM yêu say đắm một anh chàng da đen nào đó nhưng bị anh da đen anh ấy khước từ tình yêu chăng, cho nên bây giờ trả thù bằng cách cấm con gái yêu người da đen.????

    Lão XÔI THỊT bỏ phần đầu câu, làm ý nghĩa câu nó khác đi.
    MAITRAM, đã giải thích lý do phản đối, thì CỐT THÉP không còn nghĩ như vậy nữa ..làm gì có ai buồn.

    Nghĩ lão XÔI THỊT cố tình cắt bỏ đoạn đầu câu nên CỐT THÉP không trả lời. nhưng nghĩ lại có thể lão XÔI THỊT vô tình nên CỐT THÉP trả lời hơi chậm.

    Trả lời xong cũng thấy thanh thản hơn.
    Bây giờ CỐT THÉP đóng cửa tịnh thất tu luyên 1 năm, không còm gì nữa.

   • thongreo00 says:

    Ai dà, lão Xôi xuống tóc quy y rồi hử? Sao chưa đổi nick thành Đậu Hũ hay Tương Chao đi? 😛

    • Xôi Thịt says:

     Đồng chí TKO gọi lão là Nhất Đăng Đại Sư, lão không dám nhận. Lão đang đợi ai đó gọi là Thần Tăng hay Thánh Tăng cơ 🙂 . Con người lão trần tục đầy mình nhưng khi nhìn sang hòa thượng Thích Triển Chiêu (người khóa môi ca sĩ ĐVH trên sân khấu) hay hòa thượng Thích Ai Phôn, lấy hết đức khiêm tốn của một người cách mạng, lão thấy mình vẫn đức độ chán, hehe 😉

  • Maitram says:

   Bác Cốt Thép thân mến! Hì, theo lời khuyên của bác tôi đã cố gắng gọi điện cho Vladimir Vladimirovich rồi nhưng ông ấy không cầm máy! Chắc ông ấy nghĩ, mày viết thế thì mày đi mà làm ếch đi! Thôi, chắc mình có số là ếch rồi. Có điều khi tôi viết dòng đấy, tôi nhớ đến câu chuyện ngụ ngôn của La Fontaine về con ếch cố tỏ ra mình to như con bò để rồi cuối cùng bụng nổ cái đùng, chết queo. Tôi muốn ví cái trạng thái của ông ấy với trạng thái của con ếch trong chuyện ngụ ngôn trên chứ không phải xem ông ấy là con ếch, nhưng có lẽ vì tôi ”ếch” thật sự nên không diễn đạt được cho đúng ý. Tôi nghĩ nhiều người trên diễn đàn này cũng thông cảm và hiểu được ý của tôi. Còn cụ Dove thì…. Cụ ấy xin lỗi rồi là thôi chứ sao. Tôi chỉ buồn một chút lúc đấy thôi.

   • Hoàng cương says:

    @Chị Maitram,tôi đã làm thơ tặng Vĩnh An và Cốt Thép rồi ,chị duyệt xem nhé 🙂

    DĨ VÃNG MÙA ĐÔNG ( Tặng 2 còm sĩ Hang Cua )

    Vĩnh An đông Cốt Thép
    trắng đầu màu bông tuyết
    song đôi bên quảng trường
    mơ thời sinh viên đỏ
    tình hữu nghị Việt -Xô

    Mái trường yêu Xô Viết
    chắp cánh du sinh nghèo
    đất phương nam ruột thịt
    mộng mơ ghế học đường
    hàng xách tay đánh quả

    Bao mùa đông đi qua
    thu bao mùa thay lá
    đất chuyển mình không hay
    mặt trời khuất rừng già
    vàng một chiều cỏ lá .

    • Holland says:

     Đọc cho vui các bác nguồn Misha Doan
     https://www.facebook.com/notes/10150255347844407/

     ” Mátxcơva không tin vào những giọt nước mắt.” (13)
     28 juli 2011 om 5:00
     Sau khi Liên xô tan rã cuộc sống của phần đông người Việt lâm vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Sinh viên bị cắt học bổng, công nhân bị mất việc làm, hàng hóa khan hiếm, đồng tiền mất giá… nói chung bức tranh cực kỳ ảm đạm. Nhưng chính trong lúc ” tranh sáng, tranh tối ” ấy nhiều người Việt nhạy bén với thời cuộc đã làm giàu một cách nhanh chóng và không tưởng.Trong sự hỗn loạn của đói nghèo và vô chính phủ, người Việt là ” con mồi ” béo bỡ được các thế lực giang hồ cũng như … chính quyền nhòm ngó tới . Thật đúng với câu ca dao của người Việt nam :
     ” Con ơi nhớ lấy câu này
     Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan! ”

     Buôn xanh.

     Một buổi chiều mùa thu chạng vạng, chuẩn bị ngồi vào bàn ăn tối thì chuông cửa réo. Mở cửa thì thấy mấy kẻ lạ mặt đứng cùng người Công an khu vực mang sắc phục. Khi được giới thiệu là Công an bằng cách giơ ra mấy thẻ màu đỏ, họ đề nghị kiểm tra giấy tờ. Khi nó bực bội chỉ vào người công an khu vực nói ” Tôi ở đây hợp pháp bao năm rồi, anh này biết !” thì người đó lắc đầu : ” Cứ đưa giấy tờ ra cho họ xem đi! ” Sau khi xem xong hết mọi giấy tờ cần thiết , một người trong đám bảo ” Anh theo chúng tôi lên đồn có công việc! ” Đành bỏ lỡ bữa cơm đã dọn sẵn đi xuống tính mở cửa xe thì họ lại bảo : ” Không, đi bằng xe chúng tôi ” Trước khi treo lên chiếc Uaz có gắn đèn xoay chớp chớp, nó quay lại hỏi người Công an khu vực : ” Chuyện gì thế? ” để nhận được cái nhún vai ” Tao không biết, trên thành phố xuống đấy”.

     Xe chạy vào trụ sở Công an quận, khi thang máy mở cửa thì có mấy người đi ra và họ nói chuyện với những người áp giải nó bằng tiếng địa phương chứ không phải bằng tiếng Nga nên nó không thể hiểu được nội dung. Một người đứng tuổi quay sang nheo mắt nhìn nó mỉm cười một cách rất bí hiểm và giơ tay ra : ” À, ra là M. đấy hả? Tôi nghe danh của anh đã lâu nhưng bây giờ mới gặp. Rất hân hạnh được làm quen với anh” Cầm tay người kia lắc lắc mà lòng hoang mang cực độ không hiểu chuyện gì đã xảy ra.
     Thang máy dừng lại ở lầu 8 và khi cửa mở ra thì thấy hành lang lố nhố toàn … Cộng ( tức là người VN theo cách gọi của người Việt ở Liên xô và Đông Âu với nhau) . Nó cũng được những người áp giải bảo đứng đó chờ nên liền sà vào đám anh em Cộng để bàn tán. Hỏi ra thì hầu như dân Cộng trong thành phố đều bị lùa lên Công an quận này hết. Và một tin khủng khiếp hơn được lan truyền : Bà M. vợ ông đại sứ bị cướp hụt sáng nay ngay trước cổng Sứ quán. Cả bọn xúm quanh thằng H., người trực tiếp lái xe chở bà Đại sứ sáng nay và bắt nó kể đi kể lại câu chuyện ly kỳ đó. Và câu chuyện tóm tắt như sau:
     Sáng đó bà M. như thường lệ bay từ Moscow và như thường lệ, thằng H. lái xe ra sân bay đón. Trên đường về Sứ quán thì H. để ý qua gương chiếu hậu thấy có 2 chiếc xe bám theo nhưng H không quan tâm lắm vì nghĩ xe mình mang biển số Ngoại giao, ai mà dám đụng tới. Đến khi H bật signal để rẽ vào Cổng Sứ quán thì một xe vọt lên ngáng đầu, xe kia chặn đuôi. Hoảng quá H tông cửa chạy ra thì bị mấy người trong xe chặn đầu nhảy ra túm lại. May mà H khoác cái Jacket jeans không cài nút nên vùng thoát ra được , chạy vào trạm gác của Công an địa phương trước Sứ quán kêu cứu. Lúc H cùng Công an quay ra thì thấy bà M. đã bị đám người kia lôi lên ghế sau của một xe, chỉ còn đôi chân ở phía ngoài chòi đạp giãy dụa… Khi Công an giương súng chặn ở đầu xe thì mấy người trong xe bước ra
     chìa thẻ gì đấy và họ nói với nhau bằng tiếng địa phương. Sau đó họ thả bà M. ra rồi lên xe phóng thẳng đi…
     Chuyện tạm thời là như vậy và cả bọn Cộng lại xúm lại bàn tán : Chắc bà M bị chỉ điểm rồi nên tụi nó mới biết bà mang tiền trong người? Bọn nào mà liều lĩnh vậy, dám hành động ngay trước Sứ quán và Công an Quận. Chả là trụ sở Công an Quận nằm gần như đối diện với Sứ quán trên cùng một con đường…

     Thời đó là đầu của những năm 90 sau khi Liên xô sụp đổ kéo theo sự hình thành của 15 quốc gia độc lập với ngổn ngang của những sự loạn lạc, bất ổn …giống hệt ” Loạn 12 Sứ quân ” đã từng hiện diện trong lịch sử VN. Nhưng chính trong bối cảnh ” tranh tối, tranh sáng ” đó thì cộng đồng người Việt ở đây đã có những cơ hội để làm giàu một cách mau chóng – mà một trong những phi vụ đó là ” buôn xanh ” . ” Xanh ” ở đây được ám chỉ là Ngoại tệ mà phần lớn lấy US$ làm đơn vị tính: ” Tờ ” có nghĩa là 100 $, ” quyển ” bằng 10 ngàn $. Tiền $ được đưa từ Moscow đến các thành phố lớn trong Nga và các nước Cộng hòa thuộc Liên bang Soviet cũ bán ra thành tiền Rub Liên xô với sự chênh lệch rất cao. Tiền Rub lại được chuyển ngược về lại Moscow và cái vòng quay chóng mặt Soviet Rub – US Dollars đã kéo bao nhiêu người Việt vào cái vòng nghiệt ngã, mê hoặc đó. Với bao nhiêu là sự hiểm nguy như trượt giá, cướp bóc … nhưng người Việt vẫn lao vào như một lũ thiêu thân vì lợi nhuận quá khủng khiếp. Hồi đó đúng là ” Nhà nhà buôn xanh, người người buôn xanh ” từ các nhân viên Sứ quán và người nhà cả họ đến sinh viên, nghiên cứu sinh , công nhân… Tiền $ cứ được nhét vào các tất lưới của chị em ( tiếng Nga gọi là Kan gốt ki ) rồi buộc mấy vòng từ ngực đến bụng như một tấm áo giáp và còn nhiều hơn những dây bom của tụi khủng bố Hồi giáo bây giờ thường dùng. Khi mang Rub ngược lại thì không thể dùng tất lưới được rồi mà phả dùng cả va ly để đựng. Phần lớn người Việt đều móc nối được với Hải quan sân bay nên việc vận chuyển ngoại tệ khá suôn sẽ. Ngoài ra để bảo đảm an toàn hơn nên các nhân viên Sứ quán thường được thuê mang ngoại tệ đi vì họ có quyền bất khả xâm phạm. Có những người ngồi máy bay hầu như mấy ngày liền bởi vì họ mang tiền $ từ Moscow đi đến thành phố giao hàng, nhận tiền Rub ngay tại sân bay và bay về lại Moscow ngay trên chiếc máy bay đó. Và khi đến Moscow đã có người mang tiền $ ra tận cầu thang máy bay và nhận tiền rub về còn người kia lại tiếp tục bay tiếp cùng chiếc máy bay . Thời gian đó an ninh sân bay cực kỳ lỏng lẽo, ở sân bay Domededovo Moscow ( nơi bây giờ thường bị cướp máy bay và đánh bom khủng bố ) người không có vé cũng có thể vào tận cầu thang máy bay chuẩn bị cất cánh hoặc mới đáp xuống để đưa và nhận đồ từ hành khách của chuyến bay. Đồng tiền làm con người ta tối tăm cả mắt mũi nên chấp nhận những cực khổ, mất mát từ sức khỏe, mồ hôi, nước mắt thậm chí đổi cả tính mạng.

     Nhà của nó là một trong những trung tâm giao nhận, trao đổi ngoại tệ trong thành phố nó sống. Khác với cộng đồng người Việt đổi ngoại tệ qua những người địa phương, nó chính thức móc nối được với Ngân hàng trung ương nước Sở tại. Vì thế nên lượng tiền $ cũng như tiền Rub còn đóng nguyên đai , nguyên kiện của Ngân hàng được ùn ùn đổ vào nhà nó. Tiền không cần đếm từng tờ mà chỉ đếm theo đầu cọc, lúc giao người nhận cũng không đếm lại một phần vì vội vàng cho kịp chuyến bay, phần khác vì tin tưởng lẫn nhau. Tiền về thậm chí không thèm bỏ vào két sắt nữa mà quăng lăn lóc dưới gầm giường mà chả sợ mất vì trong nhà bao giờ cũng có mấy người nằm lăn lóc chờ nó nhận và đi đổi $ về. Thời đó trộm cắp, cướp giật như rươi … nhưng chắc có quý nhân phù trợ nên không ai dám động đến nó. Một lần từ Ngân hàng đi ra thì đột nhiên thấy một chiếc xe quân đội đỗ xịch lại trước cổng chính rồi 6 người lính nhảy xuống đứng hai bên cửa chĩa súng đằng đằng sát khí. Thoáng giật mình nhưng nhìn lại phía sau thì thấy 2 anh lính đang khệ nệ vác những bao tải từ cửa đi ra. Té ra là họ bảo vệ cho đội nhận tiền lương bên Quân đội. Nhìn những con số trên bao tải của mấy người lính ( toàn tiền mệnh giá rất nhỏ ) rồi nhẩm tính số tiền đang nằm trong ba lô mình, nó chợt mỉm cười bởi sự so sánh ngộ nghĩnh ” Nếu để bảo vệ số tiền trong ba lô mình thì chắc phải mang cả đại đội ra mới tương xứng”. Với mối quan hệ rộng rãi nhờ những người bạn học Luật trước đây đều nắm những chức vụ lớn trong những nghành An ninh, Cảnh sát , Tòa án … của nước sở tại nên nó tiếp cận được với các tầng lớp có thế lực vừa trong chính quyền cũng như giới giang hồ. Chính vì thế nó được tiếp cận những sự kiện khá gây cấn và giật gân trong xã hội địa phương nói chung và cộng đồng người Việt nói riêng.

     Quay lại vụ dân Cộng bị bắt vào đồn thì một lát sau, một số người được dẫn vào các phòng khác nhau, số còn lại tiếp tục đứng ngoài hành lang chờ. Khi chuẩn bị bước vào phòng thì cánh cửa mở tung ra và nó há hốc miệng kinh ngạc khi thấy thằng Aliser, tên bạn thân của nó, người địa phương thường hay chở nó đi vào Ngân hàng đổi tiền – bước ra với …đôi tay bị còng . Hai đứa khựng lại nhìn nhau rồi Aliser nhe miệng cười khoe hàm răng vàng chóe ” Chào M., công việc thế nào? ” Nó đáp lại như cái máy : ” Tốt! Còn mày! ” ” Cũng tốt thôi. Gặp nhau sau nhé! “. Cánh cửa đóng rầm lại ở phía sau và nó chửi thầm ” Tiên sư, bị còng mà vẫn tốt là sao? ”
     Có 3 người đàn ông đang chờ nó ở đó. Người duy nhất mặc thường phục ngồi ở giữa giơ tay chỉ chiếc ghế đối diện bảo nó ngồi xuống. Mở đầu câu chuyện là những mục thủ tục thường tình như họ tên, ngày sinh, địa chỉ, học vấn …Một trong hai người mặc sắc phục cắm cúi ghi biên bản, người còn lại ngồi im lắng nghe, trên bàn chiếc Voice recorder chậm rãi quay… Khác với cách hỏi cung thông thường của Công an là dạo nạt phủ đầu, người này rất điềm đạm tạo cảm giác thân mật, dễ tin cậy
     .” Này M., anh kiếm cũng khá trong vụ này ấy nhỉ?”
     Nó ngơ ngác : ” Vụ nào cơ? ”
     ” Anh biết tôi nói về chuyện gì mà, đừng đi lạc đề chứ?”
     Nó nhún vai : ” Thật sự tôi chả hiểu anh nói về điều gì cả? ”
     Người hỏi cung đột nhiên xoay cái ghế dựa thành một vòng 45o, với tay rút điếu thuốc , châm lửa, rít thuốc rồi mắt dõi theo những vòng tròn khói từ từ bay lên phía trần nhà và hỏi:
     ” Công việc ra sao, M.?” ( Tiếng Nga là Kak dela- kiểu chào hỏi xã giao lúc gặp nhau – giống như How are you? trong tiếng Anh ).
     ” Cũng tốt thôi!”
     ” Anh với Alisher dạo này giàu to, phải không? Kể cho chúng tôi nghe làm sao mà hai người đi vào Ngân hàng Trung tâm như đi chợ thế? Có đút lót gì cho Lãnh đạo Ngân hàng không thế? ”
     Biết là Alisher đã kể hết rồi nên nó đánh bài ngữa:” Ngân hàng niêm yết giá thu mua ngoại tệ, bọn tôi vào đổi chính thức, cần gì phải đút lót ai? ”
     Đại khái hai bên quần nhau vụ đổi xanh , nói đi nói lại- và qua những câu hỏi thì nhận ra rằng bên Công an nắm khá rõ về những việc nó đang làm và lịch trình hàng ngày cùng các mối quan hệ của nó. Người mặc sắc phục ngồi yên lặng mãi bỗng nhiên lên tiếng với một giọng có vẻ hăm dọa và chuyển động từ nhân xưng từ” Anh ” ( VƯ ) sang ” Mày ” (TƯ):
     ” Mày có biết rằng mày không có quyền sử dụng, trao đổi ngoại tệ nếu không có giấy phép không?”
     Nó cũng sừng cồ lên :” Đó là quy định của Luật hình sự Liên xô, một nước mà bây giờ không còn tồn tại nên Luật không còn hiệu lực! Chỉ Nga là nước thừa kế Liên xô nên mới có thể áp dụng Luật đó, chúng ta đang ở một nước khác chứ không phải đang ở Nga.”
     ” Thế mày nghĩ là ở nước bọn tao trong tình trạng vô chính phủ hả?” Nó cười nhăn nhở : ” Đó là anh nói chứ không phải tôi nói nhá!”Người mặc sắc phục đứng bật dậy đấm tay xuống bàn cái rầm, măt long lên sòng sọc :” Á, nếu thế thì mày có biết là chúng tao có thể tống mày xuống hầm ngầm ( kiểu basement – nơi hay làm chổ tạm giam trong các trụ sở Công an, An ninh ở nước sở tại ) mà không cần dựa trên một điều Luật nào không?”Nó cũng ương ngạnh không kém, đổi ngay đại từ nhân xưng : ” Mày cũng thừa biết làm như vậy với tao không dễ đâu nhé!”Người mặc thường phục nãy giờ ngồi rít thuốc chăm chú lắng nghe cuộc đối thoại và quan sát thái độ của nó liền giơ tay ra hiệu cho người mặc sắc phục ngồi xuống. Sau đó anh ta từ tốn hỏi :” M. này, một cái tất lưới phụ nữ có thể chứa bao nhiêu dollars nhỉ? ”
     ” Làm sao mà tôi có thể biết được? “” Anh hàng ngày vẫn mang bao nhiêu $ từ Ngân hàng về mà!”” Tôi mang bằng ba lô chứ có mang băng tất lưới phụ nữ bao giờ đâu, anh biết mà!”
     Người hỏi cung nhổm người dậy, nhoài người lên bàn về hướng nó và hạ giọng nói khẽ kiểu như sợ ai nghe thấy:” Anh nghĩ ai có thể tham gia vụ này? “” Vụ gì cơ?” Vụ bà M. vợ ông Đại sứ của các anh ấy!”” Ôi, chuyện gì đã xảy ra với bà ấy thế? “” Một số người chưa xác định đươc danh tính đã tổ chức cướp bà ấy sáng nay. Tôi nghĩ là các bạn của anh đã kể cho anh nghe hết rồi. Chúng tôi cần sự hợp tác của anh và tất cả những người Việt sống ở đây để tìm ra thủ phạm. Và Luật pháp luôn khoan hồng với những người hối cải , thành thật khai báo- tôi nghĩ anh thừa biết điều đó, M. à! ”
     Nó ngồi thừ một lát có vẻ suy nghĩ căng lắm rồi cuối cùng lắc đầu :” Tôi lại nghĩ khác. Chúng ta có biết bà ấy có gì đâu mà bị cướp? Có thể đây là một vụ bắt cóc bất thành với mục đích hãm hiếp thì sao? “Bây giờ đến lượt người mặc thường phục đứng bật dậy, đấm tay cái rầm lên bàn và rít lên :” Mẹ kiếp, mày giỡn mặt với tụi tao đó hả? Cút về đi, rồi sẽ có lúc mày lên đây lại nhưng người khác sẽ làm việc với mày, hãy liệu hồn đấy!”Nó lại nhún vai có vẻ ngơ ngác :” Ô, tôi có làm gì sai đâu nhỉ? Để điều tra vụ án thì phải xem xét tất cả mọi giả thuyết có thể có ngay cả những giả thuyết hoang đường nhất. Thôi, tạm biệt. Nếu có gì biết thêm tôi sẽ báo cho các anh!”
     Lúc nó bước ra khỏi phòng thì đã thấy một tên người Việt đứng chờ đến lượt đưa vào phòng hỏi cung. Người đó mặt tái ngoét, thì thào : ” Thế nào, tụi nó có đánh ông không???”

     Sau vài lần bị Công an gọi lên thẩm vấn, đám dân Việt nam ở thành phố đó cũng được để cho yên ngoại trừ một anh có vợ Nga tên Ng. Lúc xảy ra vụ cướp hụt , anh Ng. đang ở VN nhưng Sứ quán nghi anh Ng. nhúng tay vào vụ này bởi trước đó anh Ng. có bị Công an thu mất khoảng nửa triệu $ tại sân bay. Anh Ng. có nhờ Sứ quán giúp đỡ nhưng Sứ quán từ chối nên khi xảy ra vụ này, anh Ng. bị Sứ quán đặt vào vòng nghi vấn là trả thù Sứ quán. Tội nghiệp, vợ anh Ng. suốt ngày bị bắt lên đồn Công an, anh Ng. hai lần bị Công an cửa khẩu Việt nam giữ lại khi làm thủ tục quay lại với vợ con.Sự thật của vụ cướp hụt cuối cùng cũng được phanh phui. Bà Đại sứ bị cướp …nhầm. Như đã viết ở trên, thời đó nhân viên ngoại giao tham gia rất tích cực vào phi vụ ” buôn xanh” . Ở thành phố nó ở ngoài Sứ quán thuộc Bộ Ngoại giao ra thì còn có Văn phòng thương mại cũng hưởng quy chế Ngoại giao nhưng hoàn toàn độc lập với Sứ quán bởi Bộ Ngoại thương trực tiếp quản lý. Nói chung Sứ quán và Thương mại không được đoàn kết lắm nhất là trong việc tham gia ” buôn xanh “. Tụi cướp nhắm vào bà vợ ông Trưởng Văn phòng Thương mại vì biết bà ấy hay bay lên Moscow mang $ về tiêu thụ. Hôm đó tụi cướp chực sẵn ở cổng ra dành cho người nước ngoài tại phi trường. Nhưng vì có hai chuyến bay từ Moscow đáp xuống chỉ cách nhau có 15 phút và nhìn người Việt thì khá giống nhau nên bọn cướp lầm khi thấy bà M. vợ Đại sứ ra trước. Chính vì thế tụi cướp mới đi theo sau và ra tay khi thấy xe chở bà Đại sứ chuẩn bị đến điểm tập kết.Nhưng bọn cướp là ai? Sự thật làm tất cả mọi người sững sờ. Đó là nhân viên của Ủy ban An ninh Nhà nước ( từ KGB cũ của Liên xô tách ra ). Thời đó sau khi Liên xô tan rã, các nước Cộng hòa tuyên bố độc lập đang giai đoạn ” hỗn quân, hỗn quan “, ” rừng nào cọp ấy”. Bên An ninh nước sở tại thừa biết chuyện dân Việt buôn bán xanh nhưng họ để yên vì hiểu rằng việc đó làm lợi cho lợi ích quốc gia của họ : tống khứ đồng Rub Soviet mất giá sắp khai tử và đem nguồn ngoại tệ mạnh về cho nước mình. Thi thoảng họ ” ra tay ” vài vụ để lập ” quỹ đen ” và vụ cướp hụt trên kia là một trong những phi vụ đó. Nhưng vì những người thực hiện chỉ là những nhân viên cấp dưới võ biền nên hoạt động rất manh động và chủ quan. Họ thậm chí không biết Sứ quán nằm ở đâu và không quan tâm đến Công an Quận ở sát nơi chúng hành động. Sự việc vỡ lỡ, vì Sứ quán làm căng nên vụ án không thể ” chìm xuồng ” được- cuối cùng bọn cướp cũng bị bắt. Nhưng vì họ là những con ” tốt thí ” nên ra Tòa bị tuyên án mấy năm sau đó được âm thầm phóng thích.Nhưng vẫn chưa hết chuyện. Càng sửng sốt hơn khi biết thằng Alisher, bạn thân của nó, người vẫn thường ăn nhậu, trai gái cùng nó, người vẫn lái xe đưa nó đi đổi tiền – lại là … nhân viên của Ủy ban An ninh Nhà nước. Cũng vì nhờ Alisher mà nó tiếp cận được với những quan chức có thẩm quyền ở Ngân hàng Trung tâm để đổi ngoại tệ với số lượng lớn và giá hời. Và qua nó nên Alisher đã nắm được các đường đi, nước bước của phi vụ buôn xanh rầm rộ thời gian đó. Chính Alisher đã đề xuất phương án cướp bà vợ ông Trưởng Văn phòng Thương mại. Lúc xảy ra sự việc, vì Công an điều tra độc lập với Uỷ ban An ninh Nhà nước nên Alisher đã bị bắt nhưng tất nhiên sau đó được thả ngay. Alisher cho nó hay người mặc thường phục hỏi cung nó hôm đó là từ Bộ Công an đưa xuống, người mặc sắc phục nạt nộ là Công an thành phố còn người ngồi im ghi biên bản là Công an Quận – nơi có Sứ quán tọa lạc.
     Alisher sau này đôi khi nhậu xỉn vẫn xuýt xoa : ” M., uổng quá! Vụ đó mà thành thì không dưới 1 triệu Đô, chúng tao nắm hết thông tin khi bà ấy còn ở Moscow.”Nó phẩy tay : ” Chúng mày làm xấu mặt cho danh tiếng KGB. Có phi vụ cỏn con như vậy mà làm không xong huống hồ gì những chuyện vĩ đại và quan trọng khác. Mất nước có ngày!”

   • CỐT THÉP says:

    Nếu có ví ông PU với động vật, tôi sẽ ví ông ấy là CON GẤU ĐANG BỊ SA LẦY. Tôi gieo nhân hơi hơi xấu thì sẽ gặt quả hơi xấu : Mọi người sẽ gọi tôi là VỊT QUÈ, GÀ QUÈ gì đó. Tôi vui vẻ chấp nhân, không buồn.

    Các nhà sư chỉ sợ NHÂN ( sợ gieo nhầm nhân xấu ) chứ không sợ QUẢ ( lỡ gieo nhân xấu gặt phải quả xấu thì phải gánh quả xấu cho đến khi hết “nợ”, không được trốn chay, bởi có chạy đằng trời cũng không thoát ).

    VÀI LỜI CHIA SẺ

 11. Hồ Tại Thiên says:

  Hình như lão Xang Hứng muốn biến hình để ghẹo khích lão Dove. Lão D “chửi” cho lão X văng mạng. Bà con được dịp xúm vô dìm lão Dove té giếng.
  Ai mà biết được 2 lão D-X lại đang khà khà…

  • Hùng says:

   Có người nói: Dove là 1 nhóm người, “ý tứ các còm” (đại ý thế) tuỳ thuộc ai là người trong phiên trực của nhóm.
   Bây giờ HTT lại có ý XH biến hình (nghĩa là maitram, tôi hiểu thế).
   Chủ hang thì cắt còm và spam và là “perfect spy”.
   Tôi nghi : Chủ hang là AN.
   (Có thể bị cắt)

  • HBN says:

   – Xang Hứng muốn biến hình.
   – HC là “perfect spy”. Thường hay spam ngững còm không thuận tai.
   – Dove là 1 nhóm người.
   Tôi cho rằng chủ hang là AN.

  • Mười tạ says:

   Không có đâu, chẳng ai vừa ôm Mác Lê vừa … Sưng Háng cả 🙂

 12. CD@3n says:

  – đây là trích đoạn entry “Đại tướng ở góc Cuốc hội ” :

  * Sân golf trong sân bay để thu hút du lịch

  Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đại tướng Phùng Quang Thanh cũng đã giải thích về việc xây sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Theo ông Thanh, làm sân golf là có chỗ hoạt động thể thao, thu hút du lịch, tạo chỗ hoạt động lành mạnh. Tức là cũng thu được ngân sách và tạo việc làm. “Sân golf ở Tân Sơn Nhất đi vào hoạt động tạo cho 1.200 người có việc làm thường xuyên, ở Gia Lâm thì có 700 người có việc làm ổn định. Khi nào Nhà nước có nhu cầu sử dụng đất cho quốc phòng, an ninh cần phải thu hồi thì thu hồi không có đền bù. Đây là điều đã được ghi trong hợp đồng rồi. Đầu tư ở đây vẫn là các doanh nghiệp quân đội. Cho nên đầu tư sân golf ở đây là chỉ tận dụng đất thôi” – ông Thanh nói.
  ——————————————–
  Hông dam bình, vì sợ “tung tin thất thiệt” gây ảnh hưởng đến Du Lịch VN thu hút khách đi máy bay chơi Golf !!!

 13. CỐT THÉP says:

  Bác NHUYỄN VĂN viết :

  Người bố hoặc mẹ không thích con mình lấy người khác chủng tộc là chuyện bình thường, không thể coi là phân biệt chủng tộc; đây là chuyện riêng gia đình người ta , không nên nâng lên thành quan điểm.
  ………………………………………….

  Thưa bác NGUYỄN VĂN

  Chuyện riêng trong gia đình thì chỉ nói trong gia đình thôi.
  Khi đưa lên mạng để mọi người bình luận thì không còn là chuyện riêng nữa, mà thành chuyện chung rồi.

  Ví dụ : CỐT THÉP thi thoảng lấy điện thoại chụp ảnh “thằng nhỏ”, rồi ngắm nghía khen : “thằng nhỏ” của mình hùng dũng quá. Sau đó xóa đi. Hoàn toàn riêng tư.

  Nhưng nếu đem hình “thằng nhỏ” lên mạng để bình luận thì sẽ bị quy vào tội tuyên truyền văn hóa đồi trụy.

  Còm này là còm cuối.

  Tránh xa chốn thị phi.

  MÔ PHẬT.

  • Brave Hoang says:

   Thư này gởi riêng cho XHung, XHung đưa lên mạng chứ ko phải người viết đưa.
   Tôn trọng con người ngoài xã hội là một chuyện, còn để một người ngoài xã hội vào gia đình mình là chuyện khác.
   Trên mạng ông còn chụp mũ thế này thì tôi không tin ngoài đời ông trân trọng mọi người như nhau.

 14. Vĩnh An says:

  @TungDao : “Tính cách tri thức không phụ thuộc vào mức trí thức và chính nó luôn khẳng định một nhân cách …. Ông Vĩnh An cho rằng ví người khác là rận, một con vật sống ký sinh là chuyện bình thường bởi Vĩnh An hay tôi đã từng sống ký sinh, theo tôi, Vĩnh An đã nhầm lẫn …”
  TungDao quên là trong kho tàng văn hóa các nước đều có phép ẩn dụ giữa người và các con vật, như truyện cổ Hy Lạp, 12 con giáp và hệ thống các truyện cổ tích thần thoại khác. Nhân cách hóa thế giới xung quanh bằng con người và các loài vật khác như các ngọn núi con sông, các chòm sao là chuyện từ xưa đấy thôi.
  Diễn tả các trạng thái, các tính cách, các hành động của con người bằng các con vật, có đầy trong văn chương và báo chí. Là hình thức nhấn mạnh và khái quát nội dung muốn truyền tải.
  Tri thức cũng có thể đưa con người tới sự bá đạo nếu thiếu đi nền tảng tôn trọng nhân văn, thiếu đi sự hòa hợp và tôn trọng với môi trường xung quanh kể cả với các loài vật.
  Không nên để rơi vào tình trạng “ngáo tri thức”. Khi ngáo tri thức người ta thường hành đông không giống 1 trí thức. Như Maitram chỉ biết thông tin 1 chiều rồi đưa ra những nhận định và lý giải về nước Nga rất là đáng ngờ. Nên ví von kiểu Dove là : con rận chỉ biết rõ những cọng lông xung quanh nó thôi, cũng không có gì quá đáng và cũng không liên quan đến phạm trù đạo đức
  🙂

  • TungDao says:

   OK men.
   Bác Dove xin lỗi chị MaiTran là mục đích tui mong muốn. Giờ tui trở về với cái vỏ ốc của mình.
   Rất vui nếu được làm bạn với ông Vĩnh An.

   • Vĩnh An says:

    😀 Thực ra chúng ta có họ với nhau, thỉnh thoảng thò đầu ra lườm thiên hạ 1 cái, rồi lại an vui với cái vỏ của mình.

  • Maitram says:

   Bác Vĩnh An thân mến! Tôi nghĩ là mọi việc nên chấm dứt ở đây thì đúng hơn. Thế nhưng tôi cũng muốn nói với bác đôi điều nữa. Tôi phải xin lỗi bác Tổng Cua trước đã vì đã làm mất quá nhiều thời gian và tài nguyên của blog nhà bác ấy.
   Thứ nhất: Nhân cách hoá là thủ pháp để đề cao loài vật lên bằng con người, tạo cho chúng có tính cách như người được sử dụng từ xưa đến nay chứ không phải ngược lại. Ví người như súc vật là sự xúc phạm. Giống như bác nói, bác có thể ” ngạo mình”, ví mình như bất cứ con vật nào đấy là quyền của bác. Nhưng nếu ví người khác( không có sự đồng ý của người ấy) với bất cứ con vật nào( kể cả thú cưng của mình) đều là xúc phạm cá nhân. Bác thử nghĩ xem , nếu bác đi ra đường và nói với 1 người không quen rằng ông ta là chó thì việc gì sẽ xảy ra?
   Thứ hai: người ta chỉ nói thông tin 1 chiều khi có sự áp đặt, kiểm soát. Ví dụ truyền thông Vn không cho phép đưa tin xấu về Trung quốc, chỉ được nói tốt cho họ thôi, thì đấy là thông tin 1 chiều. Không thể nói nhận định của 1 cá nhân là thông tin 1 chiều được. Trên diễn đàn này bác có ý kiến của bác( hoàn toàn không giống ý kiến của tôi); cụ Dove có ý kiến của cụ ấy( khác với phần lớn ý kiến của những người còn lại); chị Ngự Bình , với kiến thức sâu sắc, bao giờ cũng nêu lên được hai mặt của vấn đề, có những kiến giải của riêng mình….. Thì chả phải là thông tin đa chiều rồi sao?
   Chúc bác mọi sự tốt lành. Thực sự bác thích ví mình như con rận là chuyện riêng của bác, nhưng tôi thì không!

   • Tịt Tuốt says:

    haha, tớ nghĩ đọc xong cái rè còm của Mai Trâm, Vĩnh An chắc là “an vui với cái vỏ của mình” chả rám “thò đầu ra lườm thiên hạ” nữa đâu. Nếu mắng ai thì nên học cách mắng của chị Mai Trâm đây. Mắng có mở bài, thân bài, rồi kết luận; có cương có nhu; có cởi có thắt, cứ như là hát quan họ nhễ. hay quá! Rận thì rận mà muốn cương thì em cương…hi hi!!

    Thương bác Vĩnh Anh quá! tự đút chân vào miệng của mình. Bị mắng mà không thể phản biện được. Vì Tịt đoán là nước cờ tiếp theo của Mai Trâm nếu Vĩnh An phản biện sẽ là: “Ơ hay, hung hăng đá trả như bò Kobe, “vật cách hoá” người thành rận, tôi thấy sai sửa cho, lại quay lại “xịt sữa” vào mặt tôi là thế lào, thế lào???” he he 🙄 😆

    Tịt Tuốt (sau còm này rọt lẹ lên am tụng kinh gõ mõ cùng Tép riu 😉 😛 )

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Cùng lắm thì bác VA cũng … Tịt một chút trước bác mai Trâm thôi chứ đâu có bị …Tuốt đâu mà lo, ha bác ha!

     Đối với bác VA: chuyện nhỏ như .. con thỏ!
     🙂

    • Vĩnh An says:

     Hehe ! lão Tịt có cái tên rất là đánh lừa người ta, lão nổ như máy khâu nhưng phải công nhận là nghe rất được.
     Nói nhỏ đừng dùng từ “xịt sữa” nhé kẻo lão XH kiện vi phạm bản quyền đấy 😀

    • Vĩnh An says:

     Đối với tôi, TKO luôn là thiên thần nổi loạn 😛
     Lâu nay chẳng có hứng thơ thẩn gì cả. Chắc bị nhiễm độc bởi thơ của Hồ Thơm và bị át vía bởi mấy thứ dữ như Nguyễn Văn, Hoàng Cương, thơ ào ạt như nước lũ miền trung.
     Thời Tn biết nhiều và làm được vài bài thơ nịnh đầm. Nay tâm hồn bị úa màu theo thời gian và tình đời bẽ bàng, nên chỉ nhớ toàn thơ nói xấu phụ nữ, khổ thế 😀

   • Vĩnh An says:

    Oh ! Rất đáng nể.
    Thứ nhất: Nếu “nhân cách hoá” là thủ pháp để đề cao loài vật lên bằng con người, thì thủ pháp ngược lại tạm gọi là “vật cách hóa” để giễu nại thói hư tật xấu và sự tham tàn của con người. 2 thủ pháp này luôn song hành và đều có tác dụng làm lành mạnh hóa văn hóa xã hội. “Thuốc đắng dã tật” khích lệ và đả kích đều có công dụng như nhau.
    Ra đường thấy hành động “chó” mà không dám bảo là “chó”, thì cũng “chó” thật. Dám bảo là “chó” thì đấy mới là người. Còn tự dưng bảo người ta “chó” thì mình mới chính là “chó”
    Thứ hai: Thông tin 1 chiều luôn hiện hữu mọi nơi, ngay cả trong 1 gia đình, khi con người giữ những định kiến thiên lệch về v/đ gì đó. Định kiến thiên lệch làm cho con người mất đi khả năng thẩm thấu những thông tin trái chiều, mất đi khả năng phân tích và tư duy 1 cách logic, chỉ máy móc nhắc lại như 1 con vẹt.
    Con rận có đầy đủ tính cách đó. Thế giới của nó giới hạn bởi rừng rậm những cọng lông và với tư tưởng hết sức viển vông.
    Trân trọng
    Ps: Chỉ là khái quát hóa cho 1 hiện tượng xã hội, hiện tượng rận hóa, chứ không nhằm vào cá nhân nào cụ thể 😀

    • Vĩnh An says:

     Cảm ơn M đã cho tôi ý tưởng để chém gió, thực lòng rất hiểu và trân trọng công việc M đang làm

   • Minh Thu says:

    Phải nói là tôi học được thêm tình biết kiềm chế của chị Maitram ở Hang Cua này. Người Việt ta rất ít biết kiềm chế, hay có xung đột và xô xát ngoài XH, trên mạng khi phản biện, nói năng sướng miệng ko nghĩ đến hậu quả. Cám ơn bài viết của chị Maitram, tôi tự hào vì có những phụ nữ sâu sắc, mềm mỏng, tri thức như các chị Maitram, Ngự Bình, Kim Dung trong Hang Cua này.

 15. CD@3n says:

  – xem nội dung và các com ở entry này, khá thú vi…bây giờ, sắp đến giờ “chuyển” sang entry khác, chỉ xin nêu lên một sự thật : người V bên bàn ăn, bàn tiệc, bàn nhậu, sao mà dễ thương, cởi mở, phóng khoáng, hào hiệp, hết mình…thật là ĐÁNG YÊU. Dưng mà, bên bàn giấy, nơi công đường, nơi làm phận sự của công bộc được trả lương bằng tiền thuế của dân, thì lờ vờ, uể oải, hách dịch, mánh mung …hết mình, trở thành “chuyên gia mổ moi”, sao mà thật đáng ghét, nhiểu lúc, muốn “đòm” cho một phát …!
  Một đất nước, với con người “2 mat : đáng yêu và đáng ghét” như vậy, có thê đi lên được k? cho dù đó là bất kể cái mô hình gì, vì sao như vậy…hỏi tức là trả lời , vi Đ ta đã “thành công trên cả mong đợi” trong việc tạo ra mẫu hình con người XHCN, qua mấy thập kỷ vận hành hệ thống “có lội” với đẩy rẫy khuyết tật và trò nói dối còn hơn cả chú Cuội ! Thế thôi !

 16. CỐT THÉP says:

  THƯ GIÃN :

  Con RỒNG là ông con CÓC
  Con CÓC là cậu con GIUN
  Con GIUN là dì con TÉP
  Con TÉP là bồ con TỊT
  Con TỊT là chít con CUA
  Con CUA là bà RẬN
  Con RẬN là bác con VE (dove)
  Con VE là chắt con NGỌ
  Con NGO là bố con RỒNG.

  Bà con, họ hàng cả.
  Bác RẬN và bác VE ôm hôn nhau một cái. thế là vui.

  p/s : CÓC, TÉP, TỊT, CUA, RẬN, VE, NGỌ… là tên các còm sĩ.

 17. TamHmong says:

  Chào các bac HC. Chào chị Mai Trâm. Cám ơn chi Mai Trâm đã đưa bà con HC đến với nước Nga với một góc nhìn “ĐỜI THƯỜNG” khá đầy đủ. Bản thân tôi bắt đầu tham gia sinh họa HC từ sau sự kiên Nga chiếm Creame.
  Tôi cũng đã vài lần chia xẻ nhận định của của mình về nước Nga về nhiều phương diện (văn hóa , lịch sử, chính trị, kinh tế,…) vời bà con HC. Tôi vốn cũng không đinh trao đôỉ thêm nữa về nước Nga vì với riêng tôi, việc nước Nga đi đâu về đâu trong vòng năm năm tới là đã rõ ràng.
  Vừa qua, tôi cũng viết còm liên quan đến nước Nga với ý định nhân chuyện người Việt ở Nga để liên tưởng đến vấn đề VN thôi. Tuy nhiên qua phản ứng của bà con HC với bức thư của chị gửi bác Xang Hứng tôi lại muốn chia xẻ với bà con HC một vài ý.
  Thứ nhất về người Việt ở Nga.
  Hôm qua tôi vừa gặp một người quen cũ vốn là dân hợp tác lao động tại Nga. Anh làm ăn tại Nga cho đến tận khi chợ VÒM (Cherkizovskiy) đóng cửa (2009) thì về VN. Anh là dân một huyên ngoại thành HN có đôi chút tài sản nhờ làm ăn tại Nga và đầu tư BĐS đúng lúc ở quê nhà.
  Anh đã bán phần lớn tài sản ở VN sang định cư tại tỉnh Voronhiej nước Nga từ đầu 2012. Anh đã mua 12 hécta đất lập trang trại trồng rau, làm thẻ xanh. Công việc của anh khá thuận lơi, anh định khoàng một năm nữa đưa cả gia đình sang.
  Tôi có hỏi anh suy nghĩ thế nào mà quyết định như vậy, anh cho biêt là hoàn toàn vì tương lai con cái (hai ông con trai khỏe mạnh). Các cháu học lực không cao và khả năng “mọc mũi sủi tăm” , tìm chỗ đứng chấp nhận được trong xã hội VN hơi khó.
  Việc canh tác nông nghiệp cũng như các kinh doanh khác ở Nga đến một qui mô nào đó nhất thiết phải có bảo kê của chính quyền. Anh cho biết đã giải quyết tạm ổn bài toán này.Tôi chúc anh “chân cứng đá mềm” và nghĩ rằng anh đi đúng hướng.
  Để bà con HC đễ hình dung tôi xin nhắc lại rằng hiên nay ở Nga mới đầu đông mà trong siêu thị tại Moscow một kg dưa chuột giá cao hơn một kg chuối (nhập khẩu) và một kg khoai tây có giá gần băng một kg gạo (nhập khẩu).
  Trong số các cộng đồng dân tộc khác nhau ở Nga, người Triều Tiên (Hàn Quốc đến Nga từ đầu thế kỷ 20) có xuất xứ đau khổ vá thấp hơn người Việt ở Nga nhiều. Trải qua rất nhiều thăng trầm (đã từng bị Stalin cưỡng bức di cư từ Viễn Đông thuộc Nga về Trung Á hồi đầu Thế chiến thứ hai). Ho đi lên từ trồng hành và dưa hấu sau đó là dưa góp (kim chi và các biến tấu khác) tạo cho mình thương hiệu.
  Hiện nay họ có khoảng hơn bốn trăm ngàn người, có mặt trong mọi lĩnh vực thời kỳ đời sống thời kỳ Liên Xô và nước Nga bây giờ (kể cả chính tri, văn hóa, kinh tế đỉnh cao vẫn với nguyên mái tóc đen và đôi mắt một mí, vẫn ăn tương, xì dầu, đậu phụ và kim chi trong bữa ăn hàng ngày. Có điều tiêng Hàn thì không phải ai cũng biết.
  Họ là một trong số không nhiều cộng đồng dân tộc ở Nga được người Nga đối xử thực sự tôn trọng, thân thiện và bình đẳng. Vai trò của Hàn Quốc trong việc tạo dựng vị thế này là có nhưng không đáng kể.
  Tôi có khá nhiều người thân quen trong cộng đồng này. Một vài người có quan hệ làm ăn với Hàn Quốc nhưng không ai trong số họ muốn về Hàn Quốc định cư.
  Bí quyết thành công của dân Hàn chỉ bao gồm hai điểm. Một là tuyệt đối giữ chất lượng sản phẩm, tạo thương hiệu dù chỉ là hành và dưa góp. Hai là mềm dẻo trong quan hệ với dân Nga bản xứ, tránh phô trương các hành xử văn hóa đặc trưng của cộng đồng mình trước người bản xứ (như kiểu dân Caucasus chỗ chị Mai Trâm hay dân Trung Á), tránh chê bai trực diện văn hóa Nga.
  Tất nhiên người Hàn có cùng gốc văn hóa Khổng, Phật, Đạo như người Việt nên họ làm điều này dể hơn.
  Từ khá lâu tôi nghĩ rằng làm nông nghiệp ở Nga có lẽ là hướng đi chiến lược của người Việt nếu muốn có chỗ đứng và hội nhập thực sự vào xá hội Nga. Ngoài ra, khu vực này hợp kỹ năng, trình độ xuất xứ, thuận tay, dễ được người Nga ủng hộ và tạm thời chưa bị người Tàu cạnh tranh quyết liệt. Tóm lại là thiên thời , địa lợi và nhân hòa.
  Phải nói là so với các cộng đồng khác, người Việt được chính quyền Nga khá ưu ái, nhẹ tay (chẳng hạn so với người Tàu, những ai đã từng ở Nga đều biết điều này). Có nhiều lý do, trong đó việc quan hệ thực sự ổn định giữa hai quốc gia và khá chân thành hữu nghị giưa hai dân tộc đóng vai trò không nhỏ. Vậy rất nên tranh thủ những điều kiện này rồi thì biết đâu và biết đâu…Vì nhiều lẽ, Chúa có thể bỏ nước Nga nhưng như tôi nhận thấy NGƯỜI VIỆT CHÂN ĐẤT KHÔNG BỎ NƯỚC NGA!
  Thứ hai, về nước Nga và quan hệ với nước Nga.
  Theo tôi trong thế kỷ 20, người Việt đã thiết lập được quan hệ không tầm thường với các quốc gia hàng đầu sau đây: Mỹ, Nga, Pháp, Nhật (Trung Hoa thì vốn là quan hệ truyền thống). Việc tăng cường cũng cố và mở rộng quan hệ với các quốc gia này có ý nghĩa quyết định tương lai VN. Trong dó quan hệ với Mỹ và Nhật là quan trọng và chiến lược nhất, rồi đến Trung Hoa và Nga.
  Tại sao với Nga? Về tư tưởng tôi thuộc 20% dân Nga không ủng hộ đường lối đối nội và đặc biệt là đối ngoại của TT Putin. Nước Nga trong hơn hai chục năm vừa qua đã chuyển từ kinh tế sản xuất hàng hóa thế kỷ 20 (thời Liên Xô) ngược về kinh tế khai thác tài nguyên thế kỷ 19 như hiện nay.
  Trình độ công nghệ chung trong nhiều lĩnh vực so với Phương Tây đã lạc hậu đến 30-40 năm (trong khi thời Xô Viết chỉ khoản 10-15 năm).
  Về chính trị, việc mở rộng ảnh hưởng bằng mở rộng lãnh thổ cũng là tư duy của giữa và cuối thé kỷ 19. Giới chính trị tinh hoa Nga hiện nay chưa tin lắm vào khả năng và sức mạnh của “quyền lực mềm’’. Khác với thời kỳ Xô Viết, Liên Xô ít nhiều có quyền lực này, nước Nga hiên nay không hề có! Người nga một lần nưa lại TỤT HẬU VỀ TƯ DUY!
  Tuy nhiên, tôi vẫn rất tin vào tương lai nước Nga và tin rằng CHÚA KHÔNG BỎ NƯỚC NGA vì dân tộc Nga xứng đáng là chính phẩm của CHÚA! Thứ nhất, cách nhìn nhận của tôi về tầng lớp trung lưu ở Nga có hơi khác chị Mai Trâm. Tầng lớp này cũng giống như các nước khác bao gồm giới chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, trại chủ nông nghiệp, maneger trung cao cấp, giới khoa học kỹ thuật và văn hóa nghệ thuật.
  Thành phần trung lưu tuy châm chạp nhưng vẫn tăng trưởng đều đặn về cả lượng và phẩm. Đóng góp của doanh nghiệp vừa và nhỏ vào GDP của Nga là khoảng 25-30% (các nước phát triển là 60-70%). Tuy còn thấp như vẫn tăng đều.
  Về nhận thức, do có điều kiện di khắp thế giới họ hiểu rất rõ sự khác biệt về thể chế giưa Nga và phương Tây. Trong vài năm trở lại đây, người giầu ở Nga bỏ xứ đi khá nhiều. Tuy vậy, phần lớn tầng lớp trung lưu lại nghĩ khác. Một số nguời trong số họ có khả năng đi lập nghiệp ở PhươngTây nhưng họ muốn ở lại nước Nga.
  Tuy nhiên, ho muốn sống trong một nước Nga khác hiện nay. Họ muốn sống trông một trong nước Nga mà các giá trị phổ quát về DÂN CHỦ, TỰ DO NGÔN LUẬN, NHÂN QUYỀN, THƯỢNG TÔN PHÁT LUẬT đã được HIẾN ĐỊNH phải được thực thi.
  Họ cũng muốn sống trong nước Nga với kinh tế tri thức chứ không phải kinh tế đào bới tài nguyên như hiện nay. Họ cũng hiểu rõ ràng muốn thay đổi bền vững xã hội Nga thì phải làm theo phương thức tiến hóa (evolution) chứ không phải bằng cách mạng (revolution) như trong quá khứ! Và thực tế, ho đã ra đường biểu thị thái độ như chúng ta đã biết.
  Thứ hai, theo một số chuyên gia về chính trị và xã hội học Nga, nếu sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết trải qua bốn giai đoan thì xà hôi Nga Putin hiện nay đang ở giai đoạn ba nếu so sánh tương đương. Mọi tác động bên ngoài (trừng phạt kinh tế dẫn đến sụp đổ kinh tế,…) đều có thể đẩy nhanh quá trình. Tức là trong vài năm tới nước Nga lại sẽ ở khúc quanh của lịch sử.
  Tóm lai, về nước Nga có thể có nhiều nhận định, đánh giá khác nhau nhưng tôi tin rằng nước Nga một khi được giải phóng tiếp tục họ sẽ tiến lên rất nhanh. Tiềm năng trí tuệ của người Nga như tôi được biết (tôi có khoảng hơn chục năm làm việc ở các Cơ quan nghiên cứu khoa học chuyên nghành top 3 của Nga} cho phép tôi nghĩ như vậy.
  Tôi tin họ sẽ nhanh chóng bắt kip kinh tế tri thức thế kỷ 21. CHÚA SẼ KHÔNG BỎ NƯỚC NGA vậy thì những người Việt có chữ không nên bỏ nước Nga. Đấy là về mặt lý trí.
  Về mặt tình cảm. Để có được quan hệ “không tầm thường” với nước Mỹ và nước Nga nhiều thế hệ VN đã phải đổ “núi xương, sông máu” . Thêm một lý do chính đáng để chúng ta cũng cố, tăng cường và mở rộng quan hệ với các quốc gia này.
  Xin lỗi các bác HC vì qúa dông dài. Chúc các bác mọi điều tốt lành.

  • chinook says:

   Cám ơn Bac TamHMong ề cái còm ới nhiều thông tin à nhận ét rất bổ ích.

   Tôi ốn rất có cảm tình ới nước Nga qua cuốn Michel Strogoff đọc đầu, sau đó là ngững tác phẩm của Leon Stolstoi,Fyodor Dostoevski đọc khi còn trẻ….

   Khi Soviet sụp đổ tôi tưởng là nước Nga đã “được Chúa thuơng” trở lại, nhứt là khi thấy một số kĩ sư Nga sang làm việc tại Boeing , bang Washington Những người gần gũi họ nhận xét rất cao về khả năng chuyên môn của những kí sư, chuyên viên này. Vùng tôi còn có người nhập cảng xe Moto Ural về bán…

   Thế nhưng mọi chuyện kết thúc chóng vánh và thầm lặng.

   Tôi cũng cầu mong và tin tưởng giới trung lưu Nga sớm lớn mạnh và trưởng thành để nước Nga mau huởng hạnh phúc thịnh vượng.

   Những gì Bác nới về Cộng đồng Triều tiên ở Nga gó nhiều điểm giống Cộng đồng Nhật ở Mĩ. Tôi từng ở Bang Washington và Hawaii, nơi có những cộng đồng Nhật mạnh và thành công. Tổ tiên họ sang Mĩ như những nông dân làm thuê. Trước thế chiến II , họ hầu hết là nông dân. Họ gia nhập quân đội Mĩ và chiến đấu trong thế chiến. Sau thế chiến , giải ngũ họ đi học đại học nhờ trợ giúp của GI Bill. Đến nay, họ là cộng đồng thiểu số thành đạt nhất của nước Mĩ.

  • Mười tạ says:

   Nếu góc nhìn của chị Maitram là từ trong gia đình mình nhìn ra, thì góc nhìn của bác TamHmong là từ đỉnh núi Elbrus nhìn xuống. Cả hai tạo nên một bức ảnh 3D về xã hội Nga.

   Trông người lại ngẫm đến giới tinh hoa Việt, thấy mong manh làm sao: ở miền Nam thì bỏ đi hết, ở miền Bắc thì thủ thường để o bế cho con cháu, lớp mới nổi thì quan tâm chân dài và siêu xe 😦

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Bác Hmong đã cung cấp thêm một hình ảnh về nước Nga. Không phải ngẫu nhiên mà bạn bác mua đất và chuyển gia đình sang sinh sống ở đây để: “vì tương lai con cái”. Đất lành chim đậu. Có thể Putin chưa mang lại nhiều dân chủ hơn cho người Nga nhưng những gì mà Putin đang làm ở nước Nga và môi trường sống ở đây đã làm cho nhiều người Việt thèm muốn. Dân chủ ở Nga chưa tràn trề như ở Mỹ nhưng vẫn là “giàu có” hơn ở nước Việt. Là quê hương của Lê Nin nhưng đã tỉnh táo thông minh và bản lĩnh để từ bỏ Mac Lê để đi theo một con đường khác, phù hợp với quy luật phát triển. Tôi tán đồng ý kiến của bác Hmong “CHÚA SẼ KHÔNG BỎ NƯỚC NGA vậy thì những người Việt có chữ không nên bỏ nước Nga”. Phương Tây đang o ép nước Nga, trước mắt đang làm cho nước Nga khó khăn khốn đốn nhưng theo tôi chính đó lại là nguyên nhân, động lực cho người Nga điều chỉnh lại chính sách để phát triển bền vững hơn trong tương lai mà thôi.

  • Thanh Tam says:

   Đọc bài của Bác TamHmong và Maitram làm chúng tôi nhớ lại thời học tập ở Liên xô cũ,nhất là sắp đến ngày kỷ niệm CM tháng 10 Nga 7/11.Cũng vào đầu mùa lạnh này,học sinh chúng tôi được huy động xuống trang trại để giúp Nông trang thu hoạch sản phẩm Nông nghiệp: khoai Tây,Cà rốt …,cả các thầy cô chúng tôi cũng tham gia lao động ngày Thứ bảy CS.Xuống những cánh đồng bát ngát vùng Đông Ucraina chúng tôi thấy đất đai phì nhiêu,màu mỡ.,Chúng tôi có nhiệm vụ thu Cà rốt ,khoai tây thành từng đống khi các máy cày xới lên…
   Cảm giác của chúng tôi cũng như Bác TamHmong nói là họ không chú trọng phát triển Nông nghiệp,thu hoạch bỏ sót rât lớn,người nông dân không chú ý đến sản phẩm của họ,thày trò chúng tôi sau buổi lao động khuân về thoải mái cà rốt,khoai tây…
   Đến nay ,mấy chục năm rồi Nước Nga và Ucraina vẫn bỏ phí những mảnh đất màu mỡ đó thì thật đáng tiếc.Hơn nữa những cánh đồng ngày xưa chúng tôi đi thu hái nay trông hoang tàn hơn do chiến tranh ,loạn lạc vùng Đông Ucraina.Nhìn cảnh quay Máy bay chở khách của Malaysia MH 17 rơi trên cánh đồng ở Ucraina mà thật đau lòng.

  • Trần says:

   Cảm ơn bác TamHmong (TH) về lời còm của bác. Xin được trao đổi lại với bác đôi điều. Thật sự thành tâm và thiện ý, có gì không phải thì chỉ là do khả năng diễn đạt của tôi không thật trúng không that đúng.

   Bác có những nhận định về nước Nga hiện tại và có phần so sánh với LX trước đây:
   -Bác nói bác thuộc 20% không pro Putin, vậy coi như có 80% pro Putin.
   -So thời LX, Nga chuyển về kinh tế khai thác tài nguyên.
   -Công nghệ nhiều lĩnh vực so với phương tây lạc hậu 30-40 năm ( thời LX chỉ 10-15 năm).
   -Quyền lực mềm của Nga không có như LX trước đây.
   -Nước Nga một lần nữa tụt hậu về TƯ DUY.
   Tóm lại có thể hiểu, qua còm của bác, nước Nga hiện tại rất nhiều điều bất lợi và dở.

   Trong bối cảnh đó thì, tuy nhiên, bác có vài lần nói có niềm tin về nước Nga:
   – “Tin vào tương lai nước Nga, tin CHÚA KHÔNG BỎ NƯỚC NGA”. Có thể tóm tắt ý bác là trông cậy vào tầng lớp trung lưu nước Nga. Vậy ”trung lưu” chiếm bao %, rồi nhỡ ”thượng lưu” cố tình không thích những thứ “trung lưu” thích và “hạ lưu” không tiến kịp suy nghĩ của “trung lưu” thì có thể tin vào tương lai của nước Nga ra sao? Tin vào Chúa tức niềm tin tôn giáo sẽ làm tương lai tốt lên; điểm này làm tôi băn khoăn, có rất nhiều dân tộc cũng có niềm tin tôn giáo không hơn không kém dân Nga !?
   -“Tin nước Nga ”một khi” được giải phóng sẽ tiến rất nhanh”. Nói “một khi” có nghĩa nói giả định, giả sử, lại gây băn khoăn, e nặng lý thuyết và duy tình. Thêm nữa, “ai” giải phóng?
   -“Tôi tin họ sẽ nhanh chóng bắt kip kinh tế tri thức thế kỷ 21” và có lẽ vẫn là niềm tin từ việc “CHÚA SẼ KHÔNG BỎ NƯỚC NGA”. Vậy, tiếp tục băn khoăn!

   Từ những điều đã nêu ở hai paragraph trên, tôi có cảm giác “bối cảnh” và “niềm tin” không được ăn nhập nhau. Và tôi hơi có phần nghĩ “niềm tin” ấy chưa thât sự xác đáng và chưa sát thực tế khi Putin với chiêu trò độc tài có thể tiếp tục được 51% pro trong nhiệm kỳ sau nữa. Nhân thể, vẫn cảm thấy không thể nào lý giải được tại sao nước Nga vĩ đại với những nền tảng và yếu tố rất căn bản, mà không tạo ra được và không được hưởng tự do, dân chủ, giầu có và văn minh.(Đương nhiên tôi hiểu còm của bác không nhằm lý giải điều thắc mắc này đã nêu ở còm trước của tôi trong entry này).

   Mấy ý như trên cũng chỉ vì mong muốn được trao đổi để có dịp hiểu sâu thêm!
   Kính.

   • TamHmong says:

    Dear Trần. Cám ơn bác đã quan tâm đến còm của tôi. Xin phép trao đổi lại với bác về một số nhận định liên quan đến nước Nga.
    Đầu tiên là xin nói về cơ cấu kinh tế Nga hiện nay. Về hình thức, nước Nga hiện nay (2013) có thu nhập TB trên đầu người khoảng $14.000, cao hơn thời kỳ Liên Xô $9000 (1990).
    Đáng tiếc là sự tăng trưởng nói trên chỉ dự trên một cơ sở duy nhất: sự tăng mạnh mẽ giá dầu hỏa, lúc Liên Bang Xô Viết tan vỡ 1992 giá dầu là khoảng $15/thùng, hiện nay là $83/thùng (trước khủng hoảng 2008 giá dầu đã có lúc là $140/thùng). Nước Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai sau Arap Soudith nên có nguồn thu khổng lồ.
    Thu nhập dầu lửa thời Liên Xô khoáng 10% GDP thì hiện nay là khoảng 75%. Nghĩa là thu nhập TB tăng lên nhưng chất lượng kinh tế kém đi . Tỷ trọng của phần gia công, chế biến giảm đi mạnh mẽ, kinh tế hầu như chỉ dựa vào khai thác và chế biến thô dầu lửa. Vì vậy, đó là một nền kinh tế không bền vững.
    Trong những năm trước 2008 (trước khủng hoảng) Nga có tốc độ tăng trưởng kinh tế (TTKT} khoảng 5%/năm do giá dầu tăng mạnh. Nga chịu ảnh hưởng nặng nề của khùng hỏang tốc độ TTKT giảm dần. Năm 2013 trước các sự kiện Ucraina TTKT chỉ còn 0,5% kể cả khi giá dầu cao hơn $100/thùng do sử dung không hiệu quả đầu tư công.
    Sự phụ thuộc quá mức vào xuát khẩu dầu khí làm kinh tế Nga rất dễ tổn thương. Tý giá USD/rúp là 36 ki hối đâù 9-2014 (dầu $102/thùng ). Đầu 11-2014, tý giá USD/rúp là 45 (dầu $83/thùng ). Từ đầu 2014 Nga giá trị thị trường của các CTY Nga trên thị trường chứng khoán Nga đã bốc hơi hơn $100 tỷ.
    Để so sánh Poland một nước không có tài nguyên dầu lửa thời kỳ còn là thành viên khối XHCN có thu nhập TB khoảng $7000(1990). Hiên nay (2013) có thu nhập TB là $22.000. Tỷ giá USD/zloty vẫn bình ổn suốt năm 2014.
    Đây cũng chính là một trong những lý do cơ bản tại sao người dân Ucraina (hiện có thu nhập TB khỏang $7000) muốn tách khỏi quĩ đạo Nga để tiến gần đến EU.
    Thu nhập dầu lửa quá lớn một măt tuy có giúp nâng cao đời sỗng người dân nhưng mặt khác cũng góp phần “hỏng” xã hội Nga, tạo tâm lý ỷ lại và làm cho căn bệnh “vĩ cuồng Đại Nga” của lãnh đạo và người dân Nga thêm trầm trọng (căn nguyên của căn bệnh này mời bác vào mạng tìm đọc tác giả nhà triết học Nga Nicolay Berdyev, tiếc rằng chỉ có tiếng Nga và tiêng Anh).
    Kết quả thế nào thì chi Mai Trâm đã trình bày khá rõ trong entry của mình. Người Nga bình thường sau hơn 70 năm bị “tẩy não” phần lớn vẫn không có khả năng độc lập suy nghĩ. Họ thường hay khoán cho lãnh đạo nghĩ và quyết định thay họ các vấn đề “đại sự quốc gia” miễn là miếng ăn hàng ngày không bị ảnh hưởng.
    Thêm nữa, tâm lý Đại Nga truyền thống làm cho nhiều người Nga biết ơn sâu sắc TT Putin, người đã ổn định tình hình Nga và lấy lại VỊ THẾ VĨ ĐẠI của Nga trên thé giới (cách hiểu khái niệm đất nước vĩ đại của người Nga có khác các dân tộc khác , về điều này tôi đã trình bày khá nhiều lần trước đây trong HC vào khoáng tháng tư 2014 mong bác chịu khó xem lại}.
    Nói chung Người Nga có lòng tự tôn dân tộc hơi quái dị, khá khó hiểu đối với các dân tộc khác. Đặc biệt, đối với Phương Tây, họ có khuynh hướng đối đàu truyền thống. Học Phương Tây cũng với mục tiêu đối đầu hiệu quả (đọc N. Berdyev).
    Truyền thông Nga (dưới sự chi phối của chính quyền) đã khéo léo sử dung các yếu tố này. Két quả là tỷ lệ những người ủng hộ chính sách của TT Putin Tăng từ 60% lên 80% sau sự kiện Nga chiếm Creame và tích cực can thiệp vào Ucraina.
    Nghĩa là TT Putin được thêm 20% ủng hộ, những người có thể không tán thành chính sách đối nội nhưng tán thành chính sách đối ngoại của TT Putin. Tuy nhiên, vẫn luôn có 20% không tán thành trong bất cứ trường hợp nào.
    Con số này có thể không lớn với các nước phát triển nhưng lại là con số rất lớn với Nga. Trong lịch sử nước Nga chưa từng có thể chế dân chủ, kinh nghiêm hoạt động nghị trường thời kỳ Quân chủ lập hiến của Xa Hoàng Nicolay II trước 1917 còn rất sơ khai. Trong chế độ Xô Viết (1917-1990). Chế độ bàu cử dựa trên nguyên tắc ĐCS cử, dân bầu. Các cử viên cao cấp của ĐCS thường được 99% phiếu trở lên.
    Về tầng lớp trung lưu này tôi đã nói nhiều lần trong các còm trước đây ở HC hồi tháng tư. Nhìn chung so với tầng lớp trung lưu ở các nước phát triển họ có vài điểm khác biệt rõ rệt.
    Thứ nhất, vì số lượng không lớn nên họ có học thức trung bình cao hơn trung lưu ở các nươc phát triển. Thứ hai, giới doanh nghiệp vừa và nhỏ, trai chủ ở Nga trường thành trong môi trường kinh doanh Nga hết sức khắc nghiệt (như entry chị Mai Trâm mô tả) nên họ đều thuộc loại “dìm không chết, đốt không cháy”.
    Thứ ba, về mặt chính trị, họ được báo chí Phương Tây và Nga gọi là tầng lớp “cứng đầu”. Để giành được quyền tự do quyết định số phận của mình họ phải trả giá bằng mồ hôi nước mắt và nhiều khi bằng cả máu của mình.
    Họ không dễ dàng từ bỏ quyền này dưới mọi áp lực Đấy chính là lý do tôi đặt nhiều hy vọng vào tầng lớp này.
    Tại sao tôi tin vào tương lai nước Nga? Nhắc đến CHÚA thực ra chỉ là đẻ nhắc đến bản sắc, hồn cốt cứng rắn và kinh nghiệm lịch sử của dân tộc Nga thôi. Người Nga và người Việt có môt một nét tương đồng cơ bản trong tính cách là các phẩm chất tốt đẹp nhất chỉ thể hiên trong thế “bị dồn vào chân tường’.
    Nhưng người Nga khác người Việt ở chỗ CÀNG BỊ NÉN MẠNH CÀNG BẬT LẠI MẠNH. Trong chiến tranh với Napoleone, người Nga chỉ lật lai thế cờ sau khi mất Moscow và sau đó không lâu quân Nga đã tiến vào PARIS. Trong chiến tranh với Hitller lật lai thế cờ ở ngoại ô Moscow và ba năm sau quân Nga tiến vào BERLIN.
    Ỏ VN sau cuộc chiến hình như chỉ có một người Việt tiến vào Wold Bank ở WASHINGTON DC.
    Trong thời kỳ Xô Viết, Lenin, Stalin và các nhà lãnh đạo Liên Xô đã đưa nước Nga vào thế cách ly với toàn thể thế giới bên ngoài. Trong vòng hơn hai mươi năm họ đã biến nước Nga xơ xác sau nội chiến thành cường quốc kinh tế thứ hai thế giới, có khả năng thách thức, đối đầu toàn diện vời toàn bộ thế giới Phương Tây như chúng ta đã biết. Phát minh lớn nhất của họ chính là mô hình xã hôi CS thực tế theo kiểu Nga.
    Nước Nga tuy thất bại trong cuộc đối đầu này nhưng không có nghĩa là họ đánh mất HỒN CỐT của mình. Nước Nga đang trong quá trình TÌM LẠI CHÍNH MÌNH. Quá trình này diến ra hơi lâu vì nước Nga với kích thước lãnh thổ, vị trí địa lý cách ly, điều kiện thời tiết làm nó giống một con GẤU (HOẶC TRÂU NGỰA) hơn là một con éch hoặc sóc.
    Cuộc đối đầu với Phương Tây lần này làm cho quá trình này diễn ra nhanh hơn. Nhất là trong trường hợp kinh tế Nga suy thoái manh ảnh hưởng đến miếng ăn hàng ngày của từng cá nhân. Người Nga sẽ trưởng thành hơn, không tiếp tục khoán cho lãnh đạo nghĩ và quyết định thay họ các vấn đề “đại sự quốc gia” nữa.
    Ngoài ra, người em THỰC SỰ RUỘT THỊT của nước Nga là Ucraina đang và sẽ xây dựng thành công xã hội mới trên cơ sở CÁC GIÁ TRỊ PHỔ QUÁT ĐÚNG CHUẢN MỰC VỀ DÂN CHỦ VÀ NHÂN QUYỀN không cần có đầu khí, lại càng không cần TƯ TƯỞNG ĐẠI NGA.
    Tôi hoàn toàn tin rằng khi đó bắt buộc MỌI NGƯỜI NGA một lần nữa phải xét lại toàn bộ hệ giá trị của mình đặc biệt là tư tưởng Đại Nga để bước tiếp trên hành trình đến với CÁC GIÁ TRỊ PHỔ QUÁT ĐÚNG CHUẢN MỰC VỀ DÂN CHỦ VÀ NHÂN QUYỀN.
    Đấy cũng chính là quă trình tiếp tục TỰ GIẢI PHÓNG của người Nga. Người Nga sẽ tìm được cho mình một (có lẽ là thế hệ) lãnh đạo xứng đáng hơn với tư duy và nhân cách hợp thời hơn. Từ đó người Nga sẽ TÌM LẠI ĐƯỢC CHÍNH MÌNH, chỗ đứng đích thực phù hợp với tầm vóc của dân tộc Nga trong thé giới phẳng.
    Chúa không bỏ nước Nga chính là theo nghĩa như vây.
    Khi đã tự giải phóng thì kinh nghiệm lịch sử cho thấy “NGƯỜI NGA THẮNG NGỰA LÂU NHƯNG PHÓNG NGỰA NHANH’.
    Cám ơn bác Trần vè các câu hỏi làm tôi phải nhìn nhận lại các mệnh đề một chút. Hy vộng là kiến giải của tôi về nước Nga không làm bác thất vọng. Chúc bác và các bác HC mọi điều tốt đẹp.

    • Mười tạ says:

     Đọc rất phê!

     Nhưng trong phần lý giải sự tụt hậu của nước Nga thiếu thiếu cái gì đó, mà tôi chưa nghĩ ra.

     Thêm nữa, thử đặt mình vào vị trí của Putin, liệu ta có đưa ra được lựa chọn nào khả dĩ hơn?

    • Trần says:

     Cảm ơn bác Tam Hmong.

    • Trần says:

     “”Nói chung Người Nga có lòng tự tôn dân tộc hơi quái dị, khá khó hiểu đối với các dân tộc khác. Đặc biệt, đối với Phương Tây, họ có khuynh hướng đối đàu truyền thống. Học Phương Tây cũng với mục tiêu đối đầu hiệu quả (đọc N. Berdyev)””.

     Đọc câu trên của bác, tôi phải đọc một bài còn lưu đã đọc, nhưng lần đó lướt qua nhanh quá:
     Chủ Nhật, ngày 13 tháng 4 năm 2014
     Bệnh tự hào dân tộc của người Nga
     Natalja Kljutcharjova
     Phạm Thị Hoài dịch

     Tôi sẽ tìm lại bài gốc. Có lẽ một phần nguyên nhân là vậy. Thanks again bác TH.

 18. Aubergine says:

  Con gái một bà bạn, Josephine, vừa xinh đẹp vừa học giỏi, được học bổng vào Harvard.
  Cô gửi ảnh tiệc sinh nhật của cô, ngồi cạnh là 1 anh chàng da đen đẹp giai, trông như Sydney Poitier. Lúc nhận được, mẹ cô hốt hoảng gọi điện thoại cho tôi, nhờ tôi cố thuyết phục Josephine chấm dứt liên hệ với anh chàng này. Vì nể bạn, cuối cùng tôi gọi điện cho Josephine. Sau nửa giờ nói chuyện trên trời dưới đất, cuối cùng tôi rón rén hỏi cô. Josephine cười ngất: “Cô Kim ơi, bố Bobby là thẩm phán liên bang (US Attorney), anh ấy không thèm ngó đến con đâu. Ngay cả anh ấy muốn cưới con, chưa chắc gia đình anh ấy chịu.” Thể là cô Kim bèn cười giã lả, nói sang chuyện khác. Josephine sau đó gọi về nhà, tỏ ý không bằng lòng và nói thẳng với mẹ: “stay out of my business.” (đừng xen vào chuyện của con).
  Fast forward, 5 năm sau, Josephine tốt nghiệp đại học y khoa. Bố mẹ cô rất hãnh diện. Lúc về bà mẹ lại gọi điện cho tôi. Hoá ra Josephine đã có người yêu. Frank học giỏi nhưng chọn nghề ít tiền và không danh giá, giáo viên một trường trung học khu nhà nghèo. Bà mẹ bảo tôi: “biết thế ngày xưa mình khuyến khích cho nó lấy thằng Bobby. Bây giờ nghe nói nó làm cho Obama.”

  • chinook says:

   Với lối tư duy như thế, hẳn bà mẹ của Josephine sẽ còn gọi cho Bác Aubergine dài dài…

 19. Hà Linh says:

  Cảm ơn chị Maitram viết bài thật hay về nước Nga, qua cách kể chân thực của chị bạn đọc hiểu ít về chính trị, về lịch sử, về nội tình nước Nga như HL được “thấy” nhiều hơn.

 20. Harry says:

  Thượng đẳng, hạ đẳng cũng tùy cái nhìn, quan điểm của mỗi người thôi. Khi con chuột cống chui rúc dưới cống thối thì ta cho nó là hạ đẳng, còn con người luôn được xem là giống loài thượng đẳng.

  Trong thế giới loài người, người da trắng luôn cho mình là thượng đẳng, còn da màu hay da đen là hạ đẳng; nhưng thử hỏi con chuột đã xuất hiện hàng nhiều triệu năm nay rồi và chúng đang sinh sôi nảy nở, chưa biết chừng con người tuyệt duyệt trước loài chuột. Còn Phi châu được xem như là cái nôi của loài người, và một người gốc Phi hạ đẳng đã có vinh dự làm lãnh đạo quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, một đất nước mà mọi giống dân đều muốn đến sống, kể cả người Việt. Vậy thì Obama hạ đẳng, nhưng lại lãnh đạo một thế giới tự cho mình là thượng đẳng và luôn làm những điều có lợi hơn cho người nghèo [Obamacare]. Mình nghĩ người hạ đẳng như thế cũng có ý nghĩa lắm chứ.

  Khi Dove trích dẫn nguồn, chúng ta càng thấy xã hội Hoa Kì là một xh tôn trọng sự khác biệt cũng như quyền tự do ngôn luận. Obama khác Nguyễn Tấn Dũng. Hoa Kì khác Việt Nam. Vậy nếu ta cho Obama là hạ đẳng, thì Nguyễn Tấn Dũng & Co thuộc đẳng nào? Điều đó càng cho thấy Obama là một người có học, khẳng khái và không thù vặt. Còn pháp luật Hoa Kì được xây dựng để bảo vệ quyền được nói của mỗi người, dù lời nói đó khó nghe như thế nào. Và khi một người như Maitram chia sẻ suy nghĩ của mình về nước Nga, con người Nga, tổng thống Putin, thì từ Việt Nam, một gã Dove nào đó đã hùng hổ nhục mạ trong lúc luôn miệng lên tiếng bảo vệ các giá trị và phẩm giá con người. Vậy có công bằng không?

  Đọc qua tất cả các com của người tên Dove, mình nghĩ rằng ông ta cũng là một con người đôi lúc có trái tim, nhưng luôn mang tư tưởng của các quan cộng sản điển hình: chân lí luôn thuộc về ta. Mình không biết Dove có phải sản phẩm hư cấu của HC hay không, nhưng đây là một sản phẩm lỗi tiêu biểu cho một xã hội được vận hành trên một hệ thống đã bị corrupted. Đó là điều nghịch lí tại Việt Nam, một hệ thống qua minh chứng bị lỗi như vẫn được chấp nhận tiếp tục vận hành và ngày càng sa lầy.
  Trong lúc viết bài này, thì một vụ Securency, JTC hay PCI lại mới được phanh phui…tại Mỹ:
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/11/141103_bio_rad_vietnam_bribes.shtml

  • Trần says:

   “Sản phẩm hư cấu của HC?” Vậy HC “perfect spy” ! 😀

  • Dove says:

   Trên trang mạng HC này cũng đầy rẫy việc mạ lị tình dục “Văn Ba”, Phạm Văn Đồng bán nước, nô lệ Tàu và v,v…

   Cũng ko thiếu những nhà đạo đức học, như Harry, Tung Dao và đôi lúc xanghứng, Hồ Thơm …công khai “tái giáo dục” Dove bằng ngôn ngữ “ôn hòa”.

   Ngoài ra, có ko ít còm sĩ với thiện chí nuốt Ngưu Đẩu – ra sức điều trị tận gốc hội chứng “ngáo” Mác Lê và “si” Văn Ba của Dove nên đã dùng ngôn từ trên mức ôn hòa. Thật đáng tiếc, Lão Cua đã moderate rồi đang tâm quăng vào recycle bin.

   Nói tóm lại về kinh tế VN thua Mỹ 50 năm, còn về dân chủ ngôn từ thì chỉ vì Lão Cua nên thua khoảng 10 năm thôi. Sẽ máu chóng đuổi kịp và vượt.

   • TungDao says:

    Có một lần tôi đã còm, bác Dove là người mang chủ nghĩa cá nhân qua ngôn ngữ ngạo mạn và tôi, TungDao thuộc trường phái tự ti. Khà,khà…
    Trường phái tự ti?. Người ta có trường phái mỹ thuật về cái đẹp thì mình có trường phái của tầng lớp dưới, chịu khó, nhẫn nhịn.
    Bác Dove vẫn là người tôi tôn trọng nhưng không thể vì tôn trọng mà mình ba phải. Bác gọi “tái giáo dục” là ngôn từ vượt quá tính tự ti.
    Rất vui khi biết bác có trách nhiệm xin lỗi chị MaiTran. Đây là cái đẹp của một nhân cách.

  • Vĩnh An says:

   “Mình không biết Dove có phải sản phẩm hư cấu của HC hay không, nhưng đây là một sản phẩm lỗi tiêu biểu cho một xã hội được vận hành trên một hệ thống đã bị corrupted.”
   ———————
   Khi 1 người thần tượng kẻ giết người vô tội hàng loạt không có khả năng kháng cự bằng bom nguyên tử như Harry Truman, thì đích thực là “một sản phẩm lỗi tiêu biểu cho một xã hội được vận hành trên một hệ thống đã bị corrupted.”

   • Harry says:

    Lại thêm một trích dẫn kiểu Ngô Quang Kiệt nữa. Tôi không có thần tượng, tôi nghĩ hành động của H. Truman là không sai và cần thiết. Còn người vô tội ư? Họ hoàn toàn không vô tội đâu.

    Còn sản phẩm lỗi ư? Dĩ nhiên ai sống ở VN cũng là một sản phẩm lỗi, không ở mặt này cũng ở mặt khác vì cái hệ thống đã bị lỗi thì lấy đâu ran sản phẩm hoàn chỉnh hả VA? Còn tiêu biểu hay không thì nhìn vào comment ở HC thì thấy liền. 🙂

 21. Trần says:

  Tối qua có đọc bài của chị Maitram (Mt). Rồi bận việc riêng cho đến hết chiều. Tìm cái Tin thứ Ba, ngày 4-11-2014 mấy lần không thấy. Lật lại bài của Mt. Vẫn là cảm nhận như tối qua.
  Bài viết của chị thật nhẹ nhàng và thật thà chân thực theo những gì chị đã trải nghiệm, đã nghĩ. Toát lên trên chủ đề, đó là tâm sự sẻ chia chân thành của một tấm lòng.

  Thú thật, những điều chị viết về người Việt ở Nga hoàn toàn không xa lạ với tôi. Đơn giản tôi có quá nhiều bà con bạn bè, học thấp học cao từng du học, lao động bên Nga và Đông Âu suốt 25 năm qua cho tới tận bây giờ. Một thoáng “tự nhiên thấy thương thân mình” hoặc đặt ra câu hỏi ” liệu có nên đánh đổi” là lẽ thường tình và thực, nhất là ở hoàn cảnh mưu sinh với tâm thức tạm trú nơi môi trường nước Nga chứ không phải như người Việt định cư ở những nước có đời sống cao và văn minh như Úc,Mỹ,Hà Lan, Nhật…
  Chỉ muốn đôi điều với chị, khi nào có lại những tâm tư ấy chị nên tự hỏi, nếu 25 năm qua vợ chồng chị ở VN thì liệu có bao nhiêu phần trăm cơ hội cho bé Mai và Trâm giờ này theo học ở New York và Paris. Và tưởng tượng các bé lớn lên ở VN liệu có được phát triển lành mạnh hay phải sống trong cảnh dối trá, sợ hãi và đầy bất công không?

  Trong bài chị có viết về nước Nga kèm theo tính từ vĩ đại trong ngoặc kép. Tôi không hiểu hoàn toàn cái nháy nháy đó, nhưng phần tôi vẫn nghĩ nước Nga thật sự vĩ đại dù chưa một lần được đặt chân đến nước Nga. Biết bao tác phẩm của rất nhiều nhà văn Nga vĩ đại đã được truyền tay nhau đọc gần như không sót quyển nào thời trai trẻ chúng tôi. Khoa học Nga cũng biết bao nhân tài vĩ đại.(nói về khoa học Nga thì tôi mang ơn rất nhiều vì nó giúp rất lớn cho công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật ‘chân trong’ và những làm ăn mưu sinh ‘chân ngoài’ của bản thân tôi). Âm nhạc, hội họa, kiến trúc Nga cũng lừng danh đầy ấn tượng. Giới quý tộc thượng lưu, giới trí thức Nga cũng từng định hình rất chính thống. Người dân Nga thật thà tốt bụng. Đất đai Nga rộng nhất thế giới.Với những điều đó, tôi luôn quan niệm nước Nga vĩ đại.

  Tuy nhiên, có điều ngược, dù có quan niệm nước Nga vĩ đại, nhưng đến giờ tôi không thể nào lý giải được tại sao nước Nga với những nền tảng và yếu tố đã diễn giải ở trên mà vẫn không tạo ra được và không được hưởng tự do, dân chủ, giầu có và văn minh.(Nước Việt mình, đã đành!)

  Tiếp theo chị về nước Nga một đoạn sau 90, người ta thường nói, Gooc-ba-chop đào mồ chôn chủ nghĩa cộng sản, En-xin đặt hòn đá tảng chặn, còn Pu-tin đái một bãi lên đó . Thế mà không ngờ nước Nga của Putin giờ đây vấn không có nổi một Microshop, Apple, Toyota, Honda, Sam sung…Không hiểu thế nào! Chả lẽ lại là định mệnh.

  Chúc chị và gia đình cùng các cháu Mai, Trâm an bình và thăng tiến.
  Cảm ơn chị , XH và HM Blog.

  • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

   Tôi cũng có nhiều anh chị em đang sống tại các nước Đông Âu cũ . Họ ra đi đa phần là xuất khẩu lao động và du học nay đều định cư ở nước sở tại như Séc , Ba Lan và Đức . Nhưng tuyệt nhiên không thấy định cư ở Nga ( mặc dù trước khi Đông Âu sụp đổ họ đang ở Nga ) . Thẳng thắn mà nói những người Việt ở lại ( tạm gọi là thế hệ 1 ) thường có cuộc sống bấp bênh , làm ăn chắp vá không bái bản . Nhưng đổi lại con của họ ( tạm gọi thế hệ thứ 2 ) thì hoàn toàn khác bố mẹ . Được dạy dỗ và đào tạo bái bản ở nước sở tại nên nền móng đạo đức , nhân cách cùng tri thức vững vàng hơn rất nhiều . Tôi được biết nhiều gia đình người Việt ở Đức được Thống đốc bang xin phép gặp cha mẹ để trò chuyện về kết quả học tập của con cái họ .
   Đọc bài của Maitram chị đặt nhiều câu hỏi làm người đọc nhói lòng . Nhưng thôi chị ạ chúng mình là cha , mẹ nhiều khi phải hi sinh rất nhiều vì tương lai của con cái bởi chúng là tài sản quý giá nhất của kiếp làm người . Chẳng phải động viên chị nhưng rõ ràng chí ít sự hi sinh của anh chị đã là bệ phóng cho các cháu . Đó là cái được lớn nhất trong phần trách nhiệm bổn phận làm cha mẹ .
   Mọi người cứ mãi đi tìm câu trả lời tại sao VN cứ mãi tụt hậu . Lớp trẻ cứ được đào tạo bởi những gs – ts như thầy Dove , thầy Vũ Khiêu hay gs Dùa Hà đình Đức thì ngàn năm sau dân tộc Việt vẫn chỉ là một đức trẻ con .
   MK ! Hàng ngàn gs – pgs – ts , hàng chục viện nghiên cứ này nọ khác kia đọc danh vang như chuông đồng vậy mà không làm nổi một con vít ! Một phường túi cơm – giá áo !
   Vài lời chia sẻ cùng chị Maitram và Trần . Chúc mọi người an lành và may mắn !

  • Giao P. says:

   Một câu hỏi rất hay cuả Mr(hayMs) Trần:”….không thể lý giải được tại sao nước Nga với những nền tảng và yếu tố (vĩ đại)đã diển giải ở trên mà vẫn khg tạo ra được và khg được hưởng tự do dân chủ,giàu có và văn minh.”.Câu hỏi hay…mặc dù câu trả lời thì quá đơn giản!.

  • Vĩnh An says:

   “nước Nga một đoạn sau 90, người ta thường nói, Gooc-ba-chop đào mồ chôn chủ nghĩa cộng sản, En-xin đặt hòn đá tảng chặn, còn Pu-tin đái một bãi lên đó”
   Không ngờ phong cách Xang Hứng lại lây nhiễm sang cả bậc trí giả như bác Trần.
   Chính xác thì mà là Gooc-ba-chop ngây thơ vô tình đào huyệt, En-xin nhanh tay ủn CNCS xuống hố còn Putin đang thắp hương sì sụp khấn vái

   • Trần says:

    ”Buồn cười” câu 2!
    Tự điển tiếng Việt dùng cho học sinh của nhà tự điển “thành ranh” Vũ Chất: Buồn thì cười.

 22. TungDao says:

  Người Việt phản ứng về phân biệt chủng tộc giống như người Mỹ phản ứng về nhân quyền tại VN.
  Dù không biệt chủng tộc nhưng người Việt mình phân biệt rất rõ ràng về vùng miền, nhất là người miền Trung luôn bị thiệt thòi trong một thế giới xô bồ hiện nay.
  Để phân biệt được chủng tộc phải trên nhận thức về giai cấp. Ngày xưa trước 1975, người Miền Nam gọi người dân tộc Tây nguyên là người Thượng, có người gọi là người Mọi. Các tên gọi người Thượng, người Mọi không vì phân biệt giai cấp (thượng đẳng hay hạ đẳng theo nghĩa của cụ Dove) mà vì người Kinh có trình độ văn minh hơn mà thôi. Thế nhưng người Kinh theo Tàu thì thuộc về một dân tộc thiểu số để ám chỉ về người Việt.
  Vòng vo cũng chỉ để nói rằng chị MaiTram trên cương vị là một người Mẹ dăn dò con gái là chuyện bình thường như bao bà mẹ VN khác, dẫu rằng vẫn ý thức được đó là một lời dặn dò trái với quan điểm hiện đại tại Mỹ.
  Hiện tại tại VN không thiếu gì các bà mẹ ngăn cản con trai mình không được quen con gái có đạo. Bản thân người mẹ đó không cần nhận thức về văn minh hay giai cấp mà chỉ vì lối sống, phong tập của gia tộc, gia đình và trên hết là hạnh phúc của con cái. Hạnh phúc của con cái là một phần trong các quan hệ tốt đẹp của 02 họ đàng trai và đàng gái.

  Tôi không tranh luận về tình đúng sai trên quan điểm chính trị tại Nga nhưng với Entry này bác Dove chứng minh một điều về tính thẩm mỹ của một nhân cách không thể tách rời với quan điểm chính trị. Sử dụng nhân cách của mình để chà đạp một nhân cách khác trên quan điểm chính trị là một hình thức tấn công cá nhân. Đây là điều blog hay các diễn đàn online nghiêm cấm bởi hành vi đó chỉ làm blog bẩn đi cùng với hành vi mà được xem là bỉ ổi.

  • Dove says:

   Lý luân kiểu sáo sậu là cậu bồ nông, bồ nông là ông chích chòe.

   Cơ chi mà nói: “tính thẩm mỹ của một nhân cách không thể tách rời với quan điểm chính trị”. Rồi lấn tới “Sử dụng nhân cách của mình để chà đạp một nhân cách khác trên quan điểm chính trị là một hình thức tấn công cá nhân.”

   Sự thưc là Dove đều trích dẫn rõ ràng những nguồn tin có uy tín vậy mà TungDao vì “tính thẩm mỹ của một nhân cách ko tách rời quan điểm chính trị” nên ko thèm đọc. Rất đáng tiếc, đôi khi còn bị Lão Cua bắt nạt cắt bớt một cách oan uổng, thí dụ: một gã tên là Larry Sinclair đã khẳng định rằng: vào năm 1999 anh ta và B. Obama đã làm tình rồi hút bột cocaine, nên ko đến mắt TungDao. Vả chăng có những còm xác tín của Dove đôi khi bị trên 70 kẻ có nhân cách bất ổn chọi đá. Vậy thì, làm gì có chuyện Dove tấn công cá nhân được, cho nên:

   “Đây là điều blog hay các diễn đàn online nghiêm cấm bởi hành vi đó chỉ làm blog bẩn đi cùng với hành vi mà được xem là bỉ ổi.”

   Nên áp vào chín bản thân TungDao.

   • TungDao says:

    Bác Dove à, với một người có nhân cách như bác không nên ám chỉ một cư dân Việt đang sinh sống tại Nga là một loài rận mà cụ thể ở đây là chị MaiTran. Rận là loài ký sinh trùng, sống ký sinh. Bác chửi chị MaiTran mà không xem lại trán của mình. Hàng tháng bác nhận lương hưu với mức lương cao hơn gấp vài lần một người công nhân bình thường cũng là loài ký sinh. Những đóng góp của bác ngoài thống nhất đất nước với máu và nước mắt của 02 triệu người dân của cả 2 miền thì ngày nay VN mình có nguy cơ tụt hậu so với Lào và Campuchia. Có bao giờ bác tự hỏi bác đã sống và làm việc để VN như ngày hôm nay không?.
    Vậy thì những đồng lương hưu vượt trên cả những người phải còng lưng gánh chịu hậu quả của lãnh đạo VN hiện nay có xứng không?. Những đồng tiền vượt trội kia chính là máu của đồng loại đó bác.
    Vì khác quan điểm chính trị bác sẳn sàng chà đạp nhân cách của người khác nhất là một người phụ nữ, trước tiên bác không đáng mặt đàn ông, thứ nữa bác chính là phiên bản của cái gọi là tằng lớp thượng đẳng với thói thường thấy là ngạo mạn.

    • Tịt Tuốt says:

     Tịt hoàn toàn phản đối ý kiến của TungDao về vấn đề lương hưu của cụ Dove. quan điểm của TungDao, tây nó gọi là “blaming the victim” (đổ lỗi cho kẻ phạm tội). Dove đã sống, làm việc, và đóng góp cho xã hội, thì về hưu Dove có quyền hưởng những quyền lợi hưu trí. Đây cũng là vấn đề cơ bản và rất quan trọng ở những xứ văn minh khoai tây. Còn vấn đề những đóng góp của Dove được sử dụng và kết quả ra sao thì nên trách chính phủ, sao lại đổ lỗi cho Dove nhể???.

     Chúng ta nên tranh luận trên quan điểm của cụ Dove thì hay hơn!

    • Tịt Tuốt says:

     sorry! Blaming the victim -> đổ lỗi cho nạn nhân… 🙄 😆

    • TungDao says:

     Cám ơn bác Tit Tuốt đã re-còm.
     Tôi vẫn biết lương hưu là quyền lợi của người lao động. VN hay các quốc gia khác mong muốn nâng cao thu nhập và phúc lợi xã hội thế nhưng 05 năm trở lại đây kinh tế VN đi xuống , lương hưu trở thánh bái toán khó về bất bình đẳng, an sinh xã hội và nghiêm trọng hơn là an ninh trật tự xã hội.
     Trong 2,9 triệu người nhận lương hưu hiện nay không ít người nhận lương hưu khủng và cũng không ít người có thái độ chính trị quá khích, có người trở nên chống cộng hoặc ngược lại.
     Có thể thái độ của tôi gọi là trả đũa với thái độ của bác Dove bởi nguyên nhân từ rận mà bác Dove đã ví cho chị MaiTran.

    • Dove says:

     Hóa ra TungDao ko ngạo mạn. Bây giờ mới biết. Vậy chịu khó dựa cột mà nghe nhé.

     Máu của dân VN đổ vì nước Pháp đem quân đến chia làm 3 kỳ để “khai hóa văn minh”, Hoa Kỳ dùng zombie Ngô Đình Diệm xây “tiền đồn” của Thế giới Tự Do, thấy zombie mọc đuôi tôm gia đình trị bèn hóa kiếp zombie thành “Military Junta” được “làm đẹp” thành Đệ nhị cộng hòa” để kéo 500 ngàn quân vào tiền đồn đóng chốt để ném bom napal, rải chất độc hóa học và tạo cơ sở pháp lý “chính đáng” để leo thang chiến tranh ném bom HN. Thấy ko ăn thua, Mỹ bèn tính chiêu vietnamization cái gọi là “Đệ nhị cộng hòa” để đổi màu xác chết. Số lượng bom đan và chất độc rải xuống VN nhiều hơn nhiều lần so với toàn bộ đã dùng Thế chiến II.

     Nói tóm lại, lược sử về máu đồng bào chỉ có vài dòng đơn sơ như vậy. Ấy thế mà nhà “nhân cách học” Tung Dao hoặc ko nhớ hoặc lờ tịt đi.

     Sau các sự kiện Mùa Xuân Ả Rập rồi tiếp đến Ucraina, đoạn vĩ thanh của lược sử đó đã dần dần lộ diện. Tung Dao đang nổi lên như một zombie có triển vọng để đi tiên phong trong công cuộc “khai hóa dân chủ” mà Hoa Kỳ đang hăng máu xúc tiến. Dove chẳng có quyền lực gì ngoài bàn phím vậy nói đến đàn áp “dân chủ” đề nghị Tung Dao chọn nhân vật thích hợp hơn.

     Cuối cùng về lương hưu, Dove làm kỹ thuật nên tính rất dễ, chưa làm hỏng bất cứ công trình nào, những công trình đang hoạt động đã sinh lời nhờ các giải pháp kỹ thuật của tập thể khoảng 10 người có bằng cấp “rác” của Nga và học hàm “đểu” do VN cấp được đánh giá khoảng 46 tỷ đồng/năm. Lương hưu trung bình cho mỗi gã khoảng 80 triệu/năm, vị chi thặng dư ko dưới 45 tỷ/năm. So với các bậc đàn anh đã chế DKZ để oánh Pháp và cải tiến ra đa ngắm bắn để hạ B52 thì bọn Dove được đãi ngộ khá hơn, đó là do chính sách, chưa từng thấy ai đòi hỏi gì.

     Rất có thể thặng dư được chia thành 3 phần, phần nhiều để nuôi lãng phí tham nhũng, phần dành cho đầu tư phát triển, phần còn lại trả lương còm cho công nhân. Là công dân, Dove thấy mình làm tròn trách nhiệm, tuy nhiên vẫn thấy áy náy về việc đã góp phần nuôi lãng phí tham nhũng.

     Chẳng hiểu đóng góp future của TungDao trong công cuộc mượn mạ lỵ Putin để khai hóa Dân Chủ là gì? Liệu có quy ra lợi nhuận để tính lương hưu ko?

    • TungDao says:

     @Dove:
     Cái khó cho dân tộc Việt sau 40 hòa bình là hòa hợp dân tộc. Đúng ra bác hay tôi nên góp phần là cho tính hình dịu đi đằng này trên HC điều đó đã trở nên phức tạp và tạo nên những mâu thuẫn không đáng có.
     Với vị trí và vị thế của mình, tôi mong bác nên có cái nhìn tích cực hơn.
     Nếu nói về đóng góp của cá nhân tôi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc VN này với tôi, không có gì phải hỗ thẹn với lương tâm và với cộng đồng xã hội, doanh nghiệp VN.
     Sẽ có một ngày tôi công khai tên tuổi của mình để cùng mọi người hướng đến một VN giàu mạnh và thịnh vượng.

    • TKO says:

     @ Chào bác Tung Dao:

     TKO có vài lời chia sẻ cảm tính, nếu có gì chưa phải, mong bác Tung Dao hoan hỉ nhé.

     Nhớ lúc xưa để bênh vực/cảnh báo cho bác Vĩnh An đang gần nổi đóa, bác TungDao đã bảo TKO là “quái tính”, TKO chẳng giận bác, còn cảm thấy vui vui.

     Hôm nọ, nhân việc bênh vực cho cụ Ly cũng đang bốc hỏa, bác TungDao đã comment phản ứng với bác Cua liên quan đến việc bác Cua xử lý nhiều nickname của bác TungDao.

     Nay vì bênh vực cho một phụ nữ ở Nga đang nhớ con – bác Mai Trâm, bác TungDao phản ứng mạnh với cụ Dove và HC lại lao xao, lao xao.

     —-> Bác Tung Dao cũng thuộc tuýp “giữa đàng thấy việc bất bình” mà ra tay?

     Đọc HC bao lâu, TKO biết rằng cụ Dove luôn có tình yêu đặc biệt với nước Nga, và rất pro Putin … Tình yêu tha thiết của cụ Dove đối với nước Nga là bất khả xâm phạm, vì vậy ai đó vô tình hoặc hữu ý chạm vào, làm tổn thương t/y đó, cụ Dove sẽ lại xù lên như một con nhím —> Có thể cụ ấy cảm thấy bị tổn thương và có phản ứng tự vệ thôi ạ. T/y là khó lý giải. Ghét TT Obama cũng là một dạng T/y: “ghét” cả đường đi lối về.

     Tiếc là khi bảo vệ t/y đó, cụ Dove cũng làm nhiều người khác tổn thương/khó chịu vì lời lẽ/lập luận phản biện rất sắc sảo của cụ Dove. Bác Mai Trâm vô tình chạm vào t/y đó, và TKO võ đoán còn một lý do đặc biệt khác là entry này có cụ Xang Hưng chấp bút??

     Lâu nay, đã có rất nhiều người ở HC vì không thuận tai nên đã phản ứng rất mạnh, đôi khi cũng tấn công cá nhân cụ Dove, lời lẽ có lúc TKO thấy bất nhã/bất nhẫn, mà cụ Dove chỉ phản ứng tương xứng hoặc giảm nhẹ.

     Cụ Dove từng ở tình huống: 3 đánh 1, không chột cũng què, cụ Dove là 1, và cụ Dove là nick đặc biệt ở HC luôn bị nhận nhiều đá dù cụ ấy nói trúng hoặc trao đổi thông thường. Cũng khá kỳ lạ, khị bị ghét rồi, nói gì cũng bị ném đá, nick Sóc đôi khi cũng bị oan như vậy.
     Vắng cụ Dove, Sóc, quả thật HC hơi nhàm chán, đơn điệu một chiều.

     Ở góc nhìn cá nhân, TKO cho rằng cụ Dove vốn trái tính/khái tính, ta càng phản ứng cụ bao nhiêu, cụ ấy càng “bướng” bấy nhiêu, U70 – cải lão hoàn đồng rồi – thay đổi? – khó lắm thay. Như cụ Nông Dân, tính nóng, bộc trực, comment thẳng ruột ngựa, cụ Chính Ủy, cụ Ly, cụ QX comment cuồng phong, bão lửa, bị kiềm chế/kiểm duyệt ở Hang Cua, bây giờ cũng bặt hẳn. Thật tiếc cho Hang Cua và cho các cụ Trưởng bối.

     Trở lại Entry này, cụ Dove đã chính thức lên tiếng xin lỗi bác Mai Trâm vì đã lỡ lời, điều này đáng ghi nhận ạ.

     —> Mong bác Tungdao đừng quá phiền lòng, đừng nâng cao quan điểm, cũng không nhất thiết phải công khai tên tuổi (trừ khi bác muốn). Tự ta biết ta, không có gì phải hổ thẹn.
     Chúc bác Tung Dao và bà con HC luôn vui khỏe nhé.

    • Nguoi Viet says:

     “cụ Dove đã chính thức lên tiếng xin lỗi bác Mai Trâm vì đã lỡ lời, điều này đáng ghi nhận ạ” (TKO).

     Hình như cụ Dove mới chỉ “thấy có trách nhiệm phải xin lỗi chị Maitram” thôi, chứ chưa chính thức xin lỗi thì phải. Nói vậy thì cũng như mấy ông lãnh đạo vn “xin nhận trách nhiệm trước toàn đảng toàn dân”, rồi thì mọi việc lại vũ như cẩn mà thôi.

     Mong ông Dove hãy dũng cảm, chính thức có lời xin lỗi chị Maitram tại hang Cua.

    • TKO says:

     @ Chào bác Người Việt:

     TKO thiển nghĩ: Cụ Dove đã xin lỗi một cách có trách nhiệm – quá tốt.

     Đối với ai kia: Lời xin lỗi là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là ở hành động khắc phục. Vẫn phải hy vọng thôi ạ.

     P/s: Nói nhỏ: Người Việt với nhau —> bác chớ ép cụ Dove quá ạ.
     🙂

    • TungDao says:

     @chị TKO.
     Ngày xưa khi cầm quyển Lưu bút khi ra trường, người bạn gái mà TD thích nhất trước khi ký tặng ghi 2 chữ “thân thương”. TD đã ôm quyển Lưu bút đó cả tháng trời vì 2 chữ thân thương đó.
     Ở HC này, TungDao tui rất, rất thân thương với các chị từ Sóc, Ngà Voi đến các chị khác và cuối cùng là chị TKO.
     Đa nguyên trong các ý tưởng sáng tạo đã làm con người văn minh hơn, gần gũi hơn. Người Việt mình khó chấp nhận các ý tưởng vượt quá khuôn khổ, thế nhưng lại chấp nhận sự lãng mạn. Lẽ nào gọi lãng mạn trong ý thức chính trị? Hề, hề…
     VN đang thay đổi và sẽ thay đổi nhanh trong thời gian đến. TD tin điều đó bởi VN không còn con đường lùi và cũng là đòi hỏi của cả dân tộc. Đôi khi ta phải tin vào một điều gì đó đến tuyệt đối để làm người tự do. Dám tin chính mình để phủ định một niềm tin, nếu được vậy ta mới dám tin người đối diện, tin tha nhân và TKO, tuii tin cũng là người như vậy.
     Rất cám ơn chị TKO về re-còm này và vì tui cũng là người Nha trang. Thân thương.

    • TKO says:

     @ Bác Tung Dao:

     Ooh! Chào bác đồng hương ạ.
     TKO đã nói trước là chia sẻ cảm tính với bác, không phải tư duy logic hay phản biện thuần lý trí. TKO biết mình yếu lập luận/lý luận phản biện chính sự ở HC. Lạc quẻ í mờ.

     TKO chỉ hay nói lên cảm nhận cá nhân thôi.
     Mỗi người có cảm nhận khác nhau, họ đâu bắt buộc phải đồng cảm ạ.
     He he, TKO đứng cuối danh sách “thân thương” của bác, đỡ ghê!
     🙂

  • Vĩnh An says:

   Ví ai đó với 1 con vật thực ra cũng không phải là tệ lắm. Các cụ thường coi mình là con rồng cháu lạc đấy thôi. Người pháp thì tôn thờ con gà trống, dân Do Thái kiêng thịt heo, đạo hồi kiêng thịt bò, dân theo Giê su thì kiêng thịt chó …
   Ngay lão họ Giang lừng lẫy cũng thờ con cua, trong HC đầy các tên tuổi như Sóc, Tép, Cóc, Bồ câu … có cả lão bê tông cốt tre nữa chẳng biết xếp vào loài nào 😛 nay thêm Rận thì có làm sao đâu. Không đáng dùng lời lẽ đao to búa lớn như vậy. Ai cũng có thể từng 1 thời là con rận, chỉ có điều là tự nhận ra mình hay không thôi
   Đấy chưa kể đôi khi bản thân không phải là con vật nào nhưng hành động thì chẳng khác là mấy 😀

   • Vĩnh An says:

    Ông Ng Đình Ấm, nguyên Ts trường ĐH Xây Dựng, 1 bloger có tiếng, tự ngạo mình là “chó sủa vườn hoang” rồi thì “chó sủa ra ngoài ngõ” có sao đâu . Tự ngạo mình còn hơn để người khác gọi ra

   • chinook says:

    Người pháp thì tôn thờ con gà trống, dân Do Thái kiêng thịt heo, đạo hồi kiêng thịt bò, dân theo Giê su thì kiêng thịt chó

    ——————–
    Bác Vĩnh An nên coi lại.

    Người Pháp không thờ con gà trống,
    Dân theo đạo Hồi(Muslim) không kiêng thịt bò
    và dân theo Giê su thì không kiêng thịt chó.

    • Vĩnh An says:

     Con gà trống Gô-loa là biểu tượng của nước Pháp, người ta tin quỷ dữ sẽ chạy trốn khi nghe tiếng gáy đầu tiên của gà trống.
     Tôi nhầm, đạo Hindu Ấn Độ mới thờ thần bò, uống sữa nhưng không ăn thịt.

    • chinook says:

     Nước Pháp có nhiều biểu tượng.

     Biểu tượng Con gà trống cũng có nhiều cách giải thích.

     Nhưng người Pháp KHÔNG TÔN THỜ con gà trống.

     Hoặc là Bác hiểu lầm, hoặc Bác phát biểu sai.

   • TungDao says:

    Người trí thức là người muốn tin tưởng tự do của con người, muốn dựa vào con người để tạo nên các giá trị nhân bản. Tính cách tri thức không phụ thuộc vào mức trí thức và chính nó luôn khẳng định một nhân cách bởi điều đó là cần thiết cho cuộc sống. Phủ định một nhân cách đồng nghĩa phủ định tự do của người khác và anh trở thành một trò hề.
    Ông Vĩnh An cho rằng ví người khác là rận, một con vật sống ký sinh là chuyện bình thường bởi Vĩnh An hay tôi đã từng sống ký sinh, theo tôi, Vĩnh An đã nhầm lẫn hay còn gọi là “tẩu hỏa nhập ma”.
    Sự bất lực của trí thức có nguyên nhân một phần từ Vĩnh An.

 23. Hoàng cương says:

  Ít có chiều nào dai dẳng như cơn mưa chiều nay , Miền tây đang là mùa mưa thì đúng rồi, nhưng cơn mưa bắt đầu từ 3h40h chiều dù tôi đã dùng xong cơm bữa tối – ngoài trời tối đen nặng hạt ,vẫn chưa thôi – như hờn rỗi, như trút nước xuống . Cả TP.Vần Thơ mêng mang nước ,các hệ thống thoát nước bất lực trong nhiều năm nay và người dân Thành phố đã quên nó .

  Nước mắt trời pha lẫn nước sinh hoạt thải ra từ đất mẹ đen ngòm ,người và xe cộ ướt sũng lầm lũi nhẫn nại bì bõm về nhà , xe chết máy dắt bộ ngổn ngang ,không biết giờ này họ đã tới nhà chưa ?
  Hệ thống hạ tầng sau cơn mưa lại lở lói thêm ổ gà ,ổ chó ngày một nhiều ,bụi bay mù mịt suốt một mùa khô . Chu kỳ lặp lại – vết thương tái phát khoan xoáy vào lòng ,thuế phí đi đường mỗi năm đóng nhiều thêm …có phải con đường đang đau khổ vì ta ?

  • Mười tạ says:

   Chulai thời tiết đẹp, chưa mưa đã thấm. Cụ có hối tiết khi đã không làm rễ ở đây không 🙂

   • Hoàng cương says:

    Chu Lai mưa xuống, chân dích xuống đất – nhấc không lên , là vào một ngày của năm 1991 đêm thứ 7 nhóm bạn 5 tên 3 nam 2 nữ – Karaoke trời mưa ,có ai thương ai sao tiếng hát quá mượt mà ….rồi người ta nhắn với em mình ” Huế nhắn anh về chơi …
    Già rồi nhớ lại chi cho thêm khắc khoải , hở Mười Tạ .

  • Vĩnh An says:

   Cần Thơ sắp thành Venice rồi nhỉ, vất vả thật, nghe nói nước biển dâng Nam bộ đang ngập dần, nhưng cũng phải “cuốn theo chiều gió thôi”, không thể chống lại thiên nhiên được. Nước nổi bèo nổi lo gì.
   Thôi đành tự an ủi : Nếu gian khổ không giết được ta thì ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn 😀
   http://www.thivien.net/T%E1%BA%A3n-%C4%90%C3%A0/C%E1%BA%A3m-thu-ti%E1%BB%85n-thu/poem-vNz_E1BYhJPvwrJfcXPkPw

 24. Ping says:

  Thế là ông Huỳnh Uy Dũng đóng cửa Khu du lịch Đại Nam!

  Một đất nước mà o ép doanh nghiệp (kẻ làm ra của cải) thì tất yếu sẽ lụn bại thôi.

 25. Vĩnh An says:

  Phỏng vấn 1 chị rận
  Pv : Tại sao chị lại chọn kiếp con rận ?
  Rận : Thực ra tôi đâu được quyền chọn, là số phận chọn tôi, tôi chỉ chọn không gian làm việc phù hợp với thân phận mình. Hang cùng chỗ hiểm, chỗ nào kiếm ăn được là tôi đến, hết màu là đi chả vương vấn gì, con cái cũng đã được gửi đến nơi mầu mỡ nhất. Người ta coi thường chúng tôi nhưng chúng tôi đâu có lỗi.
  Pv : Người ta thường nói khôn như rận váy 🙄
  Rận : Thế là họ thông minh đấy. Có 2 loại khôn: khôn cho mình, thường gọi là lỏi. khôn cho cộng đồng, thường gọi là thánh nhân. Tôi không phải là thánh nhân, chịu khó bị vùi hoa dập liễu 1 chút, miễn có mầu là được rồi. Ở Nga tuy nguy hiểm rình rập nhưng rận luôn lẩn tránh tốt, mấy ai về đâu. Người muốn về thì không có tiền, người có tiền thì không muốn về. Kiếm được 5 đồng mất 4 đồng vẫn sướng hơn ở quê chả kiếm được đồng nào, lại còn được ngắm lá vàng rơi, tuyết trắng free. Với lại ở quê toàn kẻ khôn hơn rận khó làm ăn lắm
  Pv : Chị bị đối xử không tốt ?
  Rận: Không hẳn thế, khi bị hút máu, ngứa ngáy khó chịu mà không giúp ích gì thì ai chẳng ghét. Nhưng sự có mặt của tôi cũng thức tỉnh họ cần vệ sinh thân thể hơn đấy chứ, mất chút máu có đáng là bao với thân thể to xác ngô ngố của họ
  Pv : Chị có vẻ am hiểu các v/đ chính trị, xã hội
  Rận : Ồ không, rất ít thời gian cho báo chí và tivi. Nhưng tôi luôn có mặt chỗ nhạy cảm nhất, tiếp xúc với những thứ dữ như Cs, maphia, chuligan và cảm nhận được độ hôi hám của 1 cơ thể độc tài. Những kết luận của tôi là sự kết hợp giữa cảm tính và thông tin truyền thông, rất ít chất xám vì thú thực nó rơi vãi hết rồi. Cũng giống như bộ phận bé nhỏ đáng yêu, không dùng là nó teo đi thôi.
  Pv : Chị ghét Putin ? Tại sao không phải Obama mà là Putin, ông ta đâu có phải là nguyên nhân thống khổ của nước Nga ngày nay. Chính Obama mới là người chọc ngoáy Ucraina đầu tiên và chủ động tạo ra tình thế khốn nạn của nước Nga hiện nay. Chị cũng không ưa ng da đen kia mà.
  Rận : Thì phải đổ lỗi cho ai đó chứ, đổ lỗi là văn hóa của loài rận, mà Obama không phải là người Nga. Tôi làm việc ở chỗ kín thiếu ánh sáng, da đen là 1 trở ngại nên ghét, đơn giản vậy thôi. Anh Dove lại chụp cho cái mũ phân biệt chủng tộc to tướng, lạ quá !
  Pv : Văn hóa đổ lỗi của loài rận ?
  Rận : Vâng, đấy anh xem, lấy hết đất sân bay làm sân gôn, xây khách sạn, biệt thự rồi đổ lỗi sân bay bé quá không thể phát triển. Kinh tế bét nhè thì đổ lỗi cho cơ chế, cho tập thể, cá nhân không có lỗi. Hút máu mủ làm cho đất nước kiệt quệ, không phải rận thì là gì ?
  Pv : Chị sẽ di chuyển đi nơi khác chứ ? chị có ý định về nhà không ?
  Rận : Tình hình Nga khó khăn quá tôi sẽ đi, việc học hành của con cái ở xứ giãy đùng đùng cũng là 1 phần trong kế hoạch, miễn là chúng không lấy tây đen, lấy tây trắng mới có cơ nhận được thẻ xanh thẻ đỏ. “Thằng tây nó tiến thì mình giật lùi, thằng tây nó lúi thì mình giật tiền” nghe mấy chú FPT hát thế. Đối với họ nhà tôi thì chỗ nào có màu là đến, quê hương là khái niệm xa xỉ, về già rồi tính.
  Mà ở quê nhà nghe nói có cả đống rận khủng, “Ăn không chừa thứ gì của dân”, đâu có chỗ cho hạng rận tép riu chúng tôi. Mà ra đi có khi là yêu nước ấy chứ, ở nhà mà “ăn hại đái nát”, bán tháo hết cả của cải của con cháu mới là không yêu nước.
  Pv : Cí bà cí bơ chị, xem ra chị là giống rận yêu nước, thương nhà. Chúc chị luôn may mắn và phát tài 😀

  • Hoàng cương says:

   Có phải Vĩnh An muốn nói , làm kiếp con Rận kiếm tiền …để gửi con vào xứ” giãy chết “. Sự thật này ngậm ngùi quá .

  • Vĩnh An says:

   Chị Maitram đừng vội bực mình, vì tôi cũng từng là 1 con rận ở Nga. Lúc nào cũng nghĩ mình khôn như rận. Kiếm được rất nhiều tiền và cũng mất rất nhiều. Cái mất nhiều nhất là thời gian, cái được nhiều là sự trải nghiệm cuộc sống và hiểu được cái thói đổ lỗi cho người khác 1 cách vô lối của loài rận. Loài rận không hiểu được lỗi của chính mình 🙂

   • Hoàng cương says:

    Chỉ có” ta “mới thấu rõ hành vi động cơ thúc đẩy ta làm con Rận . Vĩnh An à, một thời gian dài cuộc đời tôi cũng nếm mùi ê chề – giận người thì ít giận mình thì nhiều – tôi bỏ quăng tất để làm lại từ đầu …

    Nhờ ơn trên rủ lòng thương , mới gặp lão Vĩnh An 😆

 26. Dân gian says:

  Các cụ ơi!

  Nước Nga, việc của người Nga
  Nước Việt, là chuyện chúng ta cần bàn

  Diễn đàn QH mấy hôm rồi sôi động. Các cụ ĐBQH dường như đã tìm ra “kẻ thù” cản trở sự đi lên, phát triển, “cất cánh” của VN.

  Kẻ thù đó được xác định là “thể chế”. Cho nên các cụ ấy đang đòi “đổi mới thể chế”. Tức là phải loại các thằng “đương kim thể chế”, thay bằng thằng “thể chế mới” thì mới được. Mời đọc bài trên trang Bọ Lập của cụ Bùi Hoàng Tám
  http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/11/oi-moi-che-gia-tu-uong-ray-cu.html#more

  Vần đề là chưa ai định nghĩa, tức là chỉ ra thằng thể chế nó như thế nào để mà nhận dạng rồi bắt, nhốt, điều tra, xét xử, cải tạo, “hóa trang đổi mới cho nó” hay “tiêu diệt mẹ nó đi” cho đỡ vướng?
  http://motthegioi.vn/kinh-te/chuyen-gia-cung-boi-roi-truoc-khai-niem-the-che-doi-moi-the-che-67176.html

 27. HỒ THƠM1 says:

  http://kimdunghn.wordpress.com/2014/11/04/dbqh-hoang-huu-phuoc-toi-thong-cam-voi-ong-truong-trong-nghia/

  Bên nhà Cụ…Kim Dung có treo bài trên, đề cập đến “ca đẻ khó” của ĐBQH (!) Hoàng Hữu Phước. Khi Cụ Cua hết ngáy, “chúng ta” kính đề nghị Cụ Tổng treo lên Hang để chúng ta …”tập bắn” chơi hè! 🙄 😛 .

  • D.N.L. says:

   ‘ĐBQH’.Hoàng H Phước quá…rãnh rỗi nên gây sự lung tung,hết DTQ.
   nay đến Trương Trọng Nghĩa,một đbqh.khá xứng đáng vì dám nói lên
   nguyện vọng thiết thực nhất của đồng bào hiện nay.

 28. Maitram says:

  ”Tôi đồng ý với chị Ngự Bình về tất cả những gì chị viết và cũng không có ý định thanh minh thanh nga gì ở đây. Và tôi cũng nói thẳng thắn là tôi không phân biệt chủng tộc. Tôi có nhiều bạn cùng học là người châu Phi, Ả rập… thân thiết. Bạn bè là một chuyện, hôn nhân lại là chuyện khác. Những khác biệt về văn hóa, lối sống, tôn giáo và cả truyền thống gia đình là những chỗ lệch mà hôn nhân phải ”kê cho bằng” mới mong hạnh phúc. Mà với truyền thống gia đình tôi thì cuộc hôn nhân với người da đen sẽ có vô vàn chỗ lệch. Nếu tình yêu đủ lớn để ”kê bằng” mọi chỗ lệch thì cũng phải tốn nhiều thời gian, công sức…. Chi bằng mình đi con đường ít chông gai hơn?! Tôi là mẹ, tôi muốn con gái mình sung sướng, hạnh phúc! Với lại thực sự tôi không nghĩ anh XH lại cho đăng lên những tâm sự có phần riêng tư này. Nhưng tôi nghĩ, hóa ra cũng có ích đấy chứ.
  Tôi cũng không có chỉ trích nước Nga, dân tộc Nga! Nhưng những chính sách của nhà nước Nga hiện nay thì lại là chuyện khác. Tôi cũng nghĩ Putin có công rất lớn trong việc khôi phục lại nước Nga trong thời gian chấp chính lần đầu của mình. Nhưng quyền lực đã làm cho ông ấy tha hóa! Dẫn đến tình hình nước Nga như bây giờ là lỗi của ông ấy( chứ còn là lỗi của ai? Hay lại là lỗi ….toàn dân!?)”
  Tôi viết mấy dòng này để định nói riêng với chị Ngư Bình thôi, nhưng rồi lại nghĩ để riêng ra đây cho mọi người dễ đọc hơn. Tôi tôn trọng mọi quan điểm cá nhân, nếu quan điểm đấy đúng pháp luật và không gây hại cho cộng đồng. Chỉ trích cá nhân là không hay lắm! Và cũng thấy buồn khi tự dưng mình thành con rận bẩn thỉu trong mắt cụ Dove chỉ vì không cùng chính kiến!

  • Lê Nguyên says:

   Tui cũng nhiệt liệt phản đối sự phân biệt chủng tộc , nhưng tui không thích mấy thằng con trai tui lấy vợ da đen . Hai chuyện này chẳng có gì liên quan đến nhau cả .
   Cũng như tôi yêu nước Nga , nhưng không có nghĩa là tui ủng hộ gã cựu KGB kiêm trùm mafia hiếu chiến Putin .

   • Con Cóc says:

    Theo ví von so sánh của bác Lê Nguyễn (ở câu thứ 3) thì “nước Nga” tương ứng với “châu Phí” (hay một nước nào đó có người da đen) còn người “da đen” tương ứng với “gã cựu KGB”. Điều này giống như nói “tôi yêu châu Phí nhưng tôi ghét mấy người da đen (bởi họ tệ như gã KGB kiêm trùm mafia hiếu chiến)”. Về hai câu còn lại của bác Lê Nguyễn: Câu thứ nhất thì tôi đã bàn trong lời bình gửi chị Maitam ở trên (mong bác Cua cho đăng), còn câu thứ 2 thì vô lý và nguỵ biện. Nếu tôi không thích con trai hay con gái tôi lấy người da đen thì không thể nói trong tôi không có tý phân biệt chủng tộc nào và tôi “nhiệt liệt phản đối sự phân biệt chủng tộc”.

    • Lê Nguyên says:

     Úi giời , bác Con Cóc ” nâng quan điểm” nhà em quá . Nhà em không coi chuyện chọn dâu rể tránh người da đen là phân biệt chủng tộc , đơn giản vì nhà em cảm thấy nếu mấy đứa cháu nội mình da không lai đen thì có lẽ dễ nhìn hơn . Chuyện này chả liên quan gì tới cái sự phân biệt chủng tộc ( cũng thể người da đen nhìn da vàng không dễ ưa như da đen ? )
     Nhà em yêu nước Nga . Một đất nước vĩ đại ( không trong ngoặc kép) , giàu có , đầy tiềm năng mà giờ bị cô lập , kinh tế đang trì trệ gần ngưỡng phá sản bởi đường lối cai trị độc tài và hung hăng của Putin . Vì yêu nước Nga nhà em ghét Putin là kẻ đẩy nước Nga vào tình trạng hiện tại .
     Nhà em chưa hiểu mình vô lý và ngụy biện ở điểm gì ?

    • Con Cóc says:

     Bác Lê Nguyên, tôi thông cảm với lo xa về “mấy đứa cháu nội” của bác và cho đó là quyền riêng tư của gia đình bác nên không bình luận về chuyện đó. Tôi không hề nâng quan điểm ở đây. Khi mình không thích con cái mình lấy người da đen thì nên im lặng và không nên tự vỗ ngưc là mình nhiệt liệt phản đối phân biệt chủng tộc. Thực ra phân biệt chủng tộc xuất hiện ngay từ những lời nói có ý chê bai màu da chứ chưa cần tới mức không lấy nhau, không yêu nhau. Đã nhiều lần xẩy ra ẩu đả chỉ do lời nói kiểu như vậy.

  • VVX says:

   Chị Maitram.
   Thu của chị là ý kiến cá nhân, phản biện của mỗi người cũng là cá nhân. Mỗi người mỗi ý sẽ vỡ ra vấn đề, sự tiếp nhận vấn đề cũng là do mỗi cá nhân. Tôi thích thư của chị phần chính là nó thật, nó người. Đúng sai tùy quan niệm mỗi người, nhưng tôi chắc việc chị khuyên cháu không phạm luật lệ nào. Tôi chỉ khó chịu với những còm kiểu dominate kết án người khác theo kiểu suy luận chủ quan. Cũng mừng là chị không thấy phiền với mọi người ngoại trừ 1 lão điên. Ở đây chả có ai đồng ý với lão và tôi chắc cả ngàn bạn đọc ngoài kia cũng vậy.

   Chúc chị vui khỏe, nhiều may mắn.

  • Con Cóc says:

   “Và tôi cũng nói thẳng thắn là tôi không phân biệt chủng tộc.” <— Rất xin lỗi chị Maitram khi tôi tiếp tục không "nhường" phụ nữ. Tôi nghĩ chị có thể chỉ nhỡ lời nhưng về mặt nguyên tắc câu nói của chị được trích ở trên không thuyết phục khi chị khuyên con gái không được chơi với và yêu người da đen. Việc chị khuyên con gái chị không được lấy người da đen là việc trong nhà của chị và là quyền riêng tư của gia đình chị nhưng nếu tuyên bố điều này ra ngoài công chúng thì cần hết sức cẩn thận. Chưa cần nói đó là một tuyên truyền nguy hiểm. Điều này có thể giống như trong nhà anh (nơi ai không nhìn thấy) anh có thể khoả thân nhưng anh chạy nhông nhông như nhộng ngoài đường là không nên (chưa nói là không được). Nhân đây tôi cũng một lần nữa không nhất trí với kiểu "đùa dai" của ông Dove về thổng thống Obama.

  • Dove says:

   Tôi đã cân nhắc kỹ sự việc đã xẩy ra. Nếu chi Maitram chỉ dừng lại ở những chuyện của phụ nữ con cái, khó khăn của mình do cấm vận thì tôi thông cảm và không bao giờ nổi nóng.

   Tuy nhiên, khi chị đã bàn đến một việc động trời đó là do Putin muốn thống trị thế giới nên bị cấm vận thì tôi sẽ quên mất chị là phụ nữ và đối thoại bằng “ngôn từ chuẩn” như vẫn dùng với các lão Hồ Thơm1 và xanghứng. Đơn giản chỉ là như vậy.

   Ngay từ hồi bắt đầu vụ Euromaidan, tôi đã đọc hầu hết các bài phân tích của những chiến lược gia , chính trị gia hàng đầu của Mỹ và EU. Có 2 nhân vật rất đáng nhớ đó là H. Kissinger và K. Livingstone.

   H. Kissinger, khỏi cần giới thiệu thêm, đã nhận định:

   “Đối với Phương Tây mạ lỵ V. Putin ko phải là một chính sách, mà là bằng chứng về khoảng trống chính sách” (For the West, the demonization of Vladimir Putin is not a policy; it is an alibi for the absence of one.).

   “Hoa Kỳ nên tránh nhìn nhận nước Nga như một kẻ lầm lạc, cần được kiên trì dạy dỗ những quy tắc ứng xử được đặt ra bởi Washington. (Bởi nhẽ) V. Putin là một chiến lược gia đáng gờm trong lịch sử nước Nga” (the United States needs to avoid treating Russia as an aberrant to be patiently taught rules of conduct established by Washington. Putin is a serious strategist — on the premises of Russian history).

   Toàn văn bài phân tích của H. Kissinger tại link sau:

   http://www.washingtonpost.com/opinions/henry-kissinger-to-settle-the-ukraine-crisis-start-at-the-end/2014/03/05/46dad868-a496-11e3-8466-d34c451760b9_story.html

   Còn K. Livingstone, cựu thị trưởng London, trong bài phỏng vấn của Russian Today đã gửi đi một thông điệp rõ ràng:

   “Hiện nay, tại Nghị viện có rất ít người, thú nhận một cách rõ ràng rằng chúng ta (người Anh và Mỹ) bị đẩy vào những vụ bẩn thỉu đến như thế và những phe nhóm bẩn thỉu nào đã tài trợ cho Anh và Mỹ.” (В парламенте сейчас меньше людей, ясно признающих, в какие грязные дела нас втянули и какие грязные группы спонсировали Великобритания и США)

   Ông làm rõ thêm:

   “70% báo chí, mà người Anh đọc, thuộc 5 tỷ phú R. Murdoch, hai anh em nhà Barclay và Lord Rothemeer. Tất cả bọn họ đều thuộc phe ủng hộ liên minh Anh – Mỹ và có chung quan điểm trong vấn đề này”. (70 процентов газет, которые читают британцы, принадлежат пяти миллиардерам: Руперту Мердоку, братьям Барклай, лорду Ротермиру. Все они сторонники англо-американского союза и придерживаются в этих вопросах одной точки зрения”,- отмечает экс-мэр Лондона.)

   Nguyên văn bài báo tại link sau:

   http://www.politonline.ru/?area=articleItem&id=22879034&mode=print

   Bởi thế, khi đọc entry của chị Maitram tôi đã nhận thấy ngay chị đã vi phạm nghiêm trọng điều mà H. Kissinger khuyên ko nên làm vì quá tin hệ thống truyền thống bị áp đặt bởi một nhóm các nhà tài phiệt có cùng quan điểm mà K. Livingstone đã cảnh báo.

   Khi viết đến đây, tôi mong chị Maitram đã nhận ra có điều gì đó tương đồng giữa luận điệu “V. Putin hung hăng nên đáng bị trừng phạt” với tiền lệ “VN kiêu ngạo nên phải dạy cho một bài học” – một tiền lệ đã phải trả giá bằng 40 ngàn sinh mạng. Tôi e rằng, nếu ko chịu nhìn thẳng vào sự thật, thì luân điệu trừng phạt “gấu có nanh nguyên tử” vì nó dám khoe mẽ, sẽ có cái giá rất khó lường, khoảng 4 ngàn sinh mạng người Ucraina vừa rồi chẳng qua chỉ là món khai vị.

   Nghĩ như vậy, tôi đã vô tình so sánh tầm cỡ của chị Maitram và H. Kissinger nên các ngôn từ “con rận” và “sinh kế ở chỗ kín của nước Nga” đã buột nảy ra trong bối cảnh như vậy.

   Để giữ hòa khí cho Hang Cua, nơi mọi người có thể thoải mái trình bày quan điểm của mình, tôi rất mong mọi người lưu đến “khoảng trống chính sách” cũng với những hậu họa khôn lường của nó.

   Về phần mình, tôi thấy có trách nhiệm phải xin lỗi chị Maitram.

   • Holland says:

    http://www.themoscowtimes.com/news/article/ex-kremlin-aide-warns-putin-might-take-belarus-and-finland-next/497112.html
    Đây là lời tiết lộ về kế hoạch của Putin của cựu cố vấn trưởng về kinh tế Andrei Illarionov .
    Cùng chia sẻ quan điểm này còn có cả cựu ngoại trưởng Belarus Andrej Sannikov.
    Như vậy chị Maitram nói hoàn toàn có cơ sở .

    • Dove says:

     Học thuyết quân sự của nước Nga đó là ko chủ động gây sự, tuy nhiên nếu an ninh của nước Nga bị đe dọa, họ sẽ trả đũa bằng mọi giá.

     Putin chắc chắn sẽ dạy cho NATO một bài học nhớ đời nếu thọc mũi vào Belarus vì phía sau Belarus đã là Moskva. Tuy nhiên, chẳng có bất cứ lý do nào để xâm lược Belarus và Phần Lan, có lẽ là V. Illarinov tung hỏa mù.

   • Hoàng cương says:

    Sáng nay rất vui khi đọc còm này của Dove , chúng ta có được thông tin thú vị từ Miệng ngài H. Kissinger và K. Livingstone, cựu thị trưởng London, và thêm vài vị ( tôi không nhớ tên ) trong quốc hội của nước Đức cũng khuyên châu âu không nên ủng hộ Mỹ thọc tay vào Nga .

    Là người trí thức yêu nước nên tránh tranh luận kiểu ám thị cá nhân , sự ngạo mạn chính trị lại càng nguy hiểm ,không thể đùa với súng đạn . Tôi thấy Dove là một đối tác có thể tranh luận lâu dài 🙂

    • Dove says:

     Hai người nổi tiến nhất phản đối đôi bàn tay lông lá và vấy máu của B. Obama là các cựu thủ tướng H. Kohn và G. Schroeder.

     Rất nhiều chính trị gia cánh tả cũng vậy, đặc biệt là bà nghị Sahra Wagenknecht và ông Oskar Lafontaine. Ông O. Lafontaine có 2 phát ngôn rất đáng nhớ:

     1) “Nếu Washington ném bom và ko cần tuyên bố chiến tranh đem quân đánh 7 nước trong suốt 30 năm qua, thì đó ko phải là xâm lược. Xâm lược chỉ xẩy ra khi nước Nga ủng hộ ý nguyện hội nhập lại với nước Nga của 97% đân số Crimea” (Если Вашингтон сбрасывает бомбы и без объявления войны вторгается в семь стран за тринадцать лет, это не агрессия. Агрессия происходит только тогда, когда Россия поддерживает запрос крымчан, 97% которых проголосовали за воссоединение с Россией)

     2) “Chính những kẻ hôm nay bằng quân đội và vũ khí của mình ủng hộ các chiến dịch của USA bị lôi cuốn vào chính sách đối ngoại kiểu Mỹ, một chính sách mà từ sau Thế chiến II đã để lại những dấu vết đẫm máu với hàng triệu sinh mạng đã bị giết ở khắp nơi trên thế giới.” (Тот, кто сегодня своими войсками или поставками оружия поддерживает военные операции США, вовлекается в американскую внешнюю политику, которая после Второй мировой войны оставила по всему миру кровавый след миллионов смертей).

     Đọc nguyên văn tại link:

     РИА Новости http://ria.ru/world/20141010/1027847601.html#ixzz3I9rKN400

     Nếu cần có thể xem trích ngang của các vị được Dove “cóp nhặt” tại Wikipedia.

     Tục ngữ Nga có câu: Con cú khôn vì nó chỉ nghe mà ko nói.

     Dove nửa khôn nửa dại vì nghe nhiều nhưng nói cũng hơi bị nhiều. Mặc dù vậy, vẫn cố gắng sử dụng ngôn từ chuẩn mực và được cân nhắc kỹ lưỡng nhằm bảo vệ uy tín Hang Cua mà ko tụt hậu so với chính trị gia và công luận của các nước văn minh.

    • Hoàng cương says:

     Nếu nói cho hết ý thì mỏi tay quá ,tôi chỉ gom lại vài dòng thôi – Nền văn hóa Âu châu (còn gọi là lục địa già ) mà già thì sợ cành cong – Văn hóa Âu châu đồ sộ ,tinh hoa bất trị âu châu tạo ra một Tân thế giới Mỹ ,tự do và mạnh mẽ ,trong mắt các chính trị gia có vẻ Mỹ đang bị khuynh đảo bởi các “Bố già ” , thể chế tam quyền sẽ giữ cân bằng cho Mỹ . Châu âu là một liên kết lỏng lẻo ,không có một Đại cường đứng đầu lãnh đạo ,nên Mỹ có thể huynh đảo .

     Nga thì giống như một tảng băng khổng lồ ,Châu âu chỉ muốn hợp tác làm nó tan từ từ , nếu manh động băng tan nhanh quá Âu châu chạy mất dép trong khi Mỹ đứng xa lắc .

     Văn hóa tranh luận ,bởi chúng ta chỉ nhìn thế giới với cái nhìn rất Việt nam ,đôi khi tự sướng úp ngay cái nón lá lên đầu thế giới rồi bảo thế giới rất thích điều đó 🙂

     Một nước nhược tiểu như Việt nam chỉ mong lãnh đạo học hỏi và tiếp cận các nền văn hóa văn minh và phát triển song hành ,con cháu không phải sống một đời lang thang xứ người .

   • Mười tạ says:

    Mình buột phải đồng ý với cụ Dove về còm men này thôi 🙂

    Tất nhiên, ý này ko phải mới bộc phát, mà nó xuất hiện từ hồi Nga lấy Crimea. Hồi đó, họ nhà Cua đều rất sốt, hoà cùng nhịp điệu truyền thông phương Tây, kể cả Cua chủ. Một mình cụ Dove đã gào lên một tiếng khác điệu.

    Rất dễ nhầm lẫn nếu đánh giá Putin từ thời điểm lấy Crimea. Vì trước đó một lúc thôi là sự kiện Maidan – nối mà ông nghị Mỹ đứng phát thức ăn nước uốn cho người biểu tình.

    Nên nhớ, nếu Crimea thuộc về Nato thì nước Nga bị thịt chỉ là vấn đề thời gian.

    Rõ ràng, nước Mỹ đã tốn kém thế nào để làm tan rã Liên Xô thì họ ko muốn lại có một nước Nga đối trọng với họ, một Putin dám bảo vệ đàn em Al Assad mà họ không thích.

    Tôi thích câu chuyện gia đình của chị Maitram, nhưng khi đánh giá Putin thì chị chưa nhìn theo lợi ích và văn hoá của nước Nga.

    Có thể Putin có quyền lực tuyệt đối, nhưng chưa thấy sự tha hoá tuyệt đối. Có thể người Nga chấp nhận trao Putin quyền lực tuyệt đối để chống chọi với tình trạng bị đánh hội đồng như hiện tại, để không mang tiếng bỏ rơi đàn em. Họ thà ăn thiếu một tí nhưng không để người ta bắt ăn bánh Hamburger thay rượu Vodka.

    • Dove says:

     MT đọc thêm comment cho Hoàng Cương.

     VN cần cái gì đó tốt hơn thứ mà ngài Tổng thống Hạ Đẳng B. Obama có thể cho.

   • CỐT THÉP says:

    Cụ DoVe rất đúng : Bàn về chính trị thế giới không đơn giản. Không thể nói tào lao được.

    Tâm sự của MAITRAM không có lỗi nếu nó chỉ trong vòng gia đình, người thân.

    Việc TỔNG CUA đưa tâm sự của MAITRAM lên mạng để bình luận là một sai lầm.

    Việc MAITRAM chấp nhận TỔNG CUA đưa bài của mình lên mạng lại là một sai lầm lớn hơn.

    Còn nếu đã can đảm đưa lên mạng tâm sự của mình để mọi người bình luận thì MAITRAM đã được sung sướng với bao lời khen ngợi thì cũng phải chấp nhận lời chửi . Đó là cuộc sống.

    Mà tôi thấy nhiều lời khen không chính xác, khen quá đà, còn đau hơn lời chửi.

    • Hoàng cương says:

     DĨ VÃNG MÙA ĐÔNG ( Tặng 2 còm sĩ Hang Cua )

     Vĩnh An đông Cốt Thép
     trắng đầu màu bông tuyết
     song đôi bên quảng trường
     mơ thời sinh viên đỏ
     tình hữu nghị Việt -Xô

     Mái trường yêu Xô Viết
     chắp cánh du sinh nghèo
     đất phương nam ruột thịt
     mộng mơ ghế học đường
     hàng xách tay đánh quả

     Bao mùa đông đi qua
     thu bao mùa thay lá
     đất chuyển mình không hay
     mặt trời khuất rừng già
     vàng một chiều cỏ lá .

  • dangminhlien says:

   Moa cơ bản ủng hộ cái nhìn về Rusian xưa và nay của chị Maitram trong entry tuy sơ phác nhưng thú vị này; chuyện dựng vợ gả chồng thì không bàn, càng không nên nâng quan điểm chủng tộc này kia… vì mỗi người cha mẹ mỗi hoàn cảnh và dự định ta nên tôn trọng

   • dangminhlien says:

    Nước Nga lẽ ra thành đại cường vì nó có tài nguyên ưu đãi và nguồn lực trí thức văn hóa khá cao tầm quốc tế, nhưng nó tụt hậu xa khỏi quĩ đạo văn minh, giờ lại bám lấy tầu khựa kiếm cá. Biện luận tài ba trích dẫn công phu có ích gì khi nhà cầm quyền Rusia cố một mình 1 hướng độc tài kìm hãm đất nước o ép lân bang Ucarina khiến phương tây ghét và phạt cho lao đao chỉ khổ cái thằng dân. Chân lý giản dị hơn biện bác

  • Huyền says:

   Chị để tâm chi tới lão Dove già 2 thứ tóc không nên nết đó, toàn cóp nhặt với chửi bới và chụp mũ. Lão ấy tự xưng đủ thứ cái IQ cao, nhân cách, bằng cấp nhưng xem ra chỉ toàn là rác rến.
   Lạ 1 điều là lão chửi người thì được nhưng có ai khác chửi lão là bị lão Cua Spam. Tôi không cho là lão Cua bênh vực lão Thích Chụp Mũ , mà lão Cua chơi bài ngữa cho mọi người thấy nhân cách của lão Dáo Xư Pro Putin.

 29. NGUYỄN VĂN says:

  Người bố hoặc mẹ không thích con mình lấy người khác chủng tộc là chuyện bình thường, không thể coi là phân biệt chủng tộc; đây là chuyện riêng gia đình người ta , không nên nâng lên thành quan điểm

  • Nguoi Viet says:

   Hoàn toàn ủng hộ ý kiến này. Chuyện kén chồng kén vợ là việc hệ trọng nhất trong đời. Là cha mẹ ai chả muốn con mình hạnh phúc, không vấp ngã trong hôn nhân. Những bác phê phán chị Maitram là “phân biệt chủng tộc” hãy thử tự hỏi lòng mình xem: giả sử các bác có 2 cô con gái, một ngày nọ cả 2 cô dều dẫn về nhà một anh tây đen mới quen được ở phố tây ba lô và xin các bác cho cưới. Thử hỏi các bác có vui không?

   Giữa lý thuyết với thực tiễn luôn có một khoảng cách. Phê phán người khác thì dễ nhưng áp dụng cho chính mình thì không hề đơn giản.

   Những chuyện như sau thì đúng là phân biệt chủng tộc và cần lên án: không ngồi chung xe bus hay bàn ăn, không chấp nhận khách hàng vì khác màu da, vv.

  • Doan says:

   Chuyện bình thường… nhưng vì qúa bình thường nên chẳng cần viết ra, vì nếu có viết ra, chỉ làm người ta biết mình là qúa tầm thường.
   Có ông trong trang này vừa bảo mình theo đạo Công giáo, nhưng lại bảo cũng sẽ dặn con mình không được lấy da đen.
   Thật phúc đức, may mắn cho người VN , chẳng cần đọc Kinh Thánh lẫn “Tư bản”, chỉ cần biết Chúa Jesu lẫn Karl Marx không phải là người da đen.:-)
   Không mong, nhưng các bác cứ nghiệm ra sẽ thấy ông bà ta nói là đúng: “ghét của nao Trời trao của ấy”.

 30. HỒ THƠM1 says:

  Hơi lạc đề tí nhưng tựu trung cũng là bàn về …chửi! 🙄

  Có người chửi đúng, có người chửi sai, có người chửi như hét ra lửa khạc ra tro, có kẻ chửi lầm bầm, lải nhải, có người chửi khôn, có người chửi như đứa dại…

  Lâu nay cứ tưởng lão Đốp cũng khá, nhưng hôm nay lão chửi như ở entry này thì cầm bằng lão không hơn được cụ Nghị Té Giếng Hoàng Hữu Phước văng bậy ở đây .
  Mấy cụ ĐBQH cũng hơi bị rãnh, nên khi nghe Nghị Té giếng HHP lầm bầm lải nhải, văng bậy trên cờ lóc thì đi…”méc” với cụ Tư Sang và QH 😥 , không biết để làm gì và được kết quả gì? Tiền của Dân không phải trả để các cụ đi giải quyết “ca” này!

  Hôm trước thấy có cụ còm sĩ Hang Cua phát biểu rằng QH một số nước còn “cãi nhau chí chóe, còn cả uýnh nhau nữa chứ. Nhưng dù sao cũng tốt hơn là ngồi im chờ bấm nút” , tui thấy chính xác lắm!.
  Các cụ ĐBQH nhà mềnh gặp nhau ở Hội Trường hoài, thấy cụ nghị Té giếng HHP nói không ra hồn, văng bậy thì cứ đạp cho cụ ấy mấy đạp văng ra khỏi Hội Trường là xong chuyện việc gì phải ngồi lại hội họp xử lý cho tốn cơm của Dân?

 31. thongreo00 says:

  Cám ơn chị Mai Trâm vi bài viết thật hay và bác Xang Hứng có công giới thiệu đến Hang Cua.

  Bài viết chia xẻ một góc nhìn đặc biệt về xã hội nước Nga hiện tại đã tạo ra nhiều tranh luận thú vị và bổ ích.

  Thật tiếc vì một câu nói vô tình mà bài viết đã không còn được hoàn hảo. Thú thật tôi cũng bị sốc khi đọc đến câu đó. Nhưng tôi tin chị Mai Trâm là người thành tâm, không ác ý. Không thể đánh giá một người chỉ qua một bài viết. Cũng không thể đánh giá thấp một bài viết hay chỉ vì một câu nói không đúng. Điều lo lắng của chị Mai Trâm cho con cái, có hơi hướng kỳ thị chủng tộc, cũng là hạn chế chung của nhiều người Việt, cả trong nước lẫn ngoài nước. Mấy chục năm trước, trước khi đến Hoa kỳ, có thể tôi cũng nghĩ, hay nói ra một cách hồn nhiên, những điều tương tự, mà không nghĩ rằng mình có thể đang làm tổn thương, hay xúc phạm người khác.

  Trong một thế giới văn minh, một xã hội dân chủ thật sự, chúng ta phải loại bỏ những suy nghĩ như vậy. Tôi tin rằng khi có dịp tiếp xúc rộng rãi với nhiều lớp người trong một xã hội cởi mở hơn, chị Mai Trâm sẽ nghĩ khác.

  Nếu không, cháu gái út của chị, đang thụ hưởng nền giáo dục Hoa kỳ, có thể sẽ bất đồng với ý kiến đó.

  • Sóc says:

   Mình thấy một số cụ Hang Cua nói là chuyện chị MT cấm con yêu người da đen là rất bình thường, và đọc còm của Thông, chị Lyh, Ngự Bình là mình hiểu có sự khác nhau về nhận thức. Chuyện cấm ( dù xuất phát từ chính lợi ích của người mình cấm ) chính là phi dân chủ, vì mình đặt mong muốn/ quan điểm / suy nghĩ của mình lên cho người khác và dùng quyền lực ( cứng / mềm ) của mình để đạt được mong muốn của mình, ở đây chị Mai Trâm không để ý rằng Putin cũng hao hao như chị thôi, nhưng ở cấp độ rộng hơn, ông ấy tin rằng ( hoàn toàn tin nhé ) tất cả mọi điều ông ấy làm cũng vì lợi ích nước Nga, cho phần đông Nga. Ông tin rằng quan điểm của ông là đúng.

   Nói vậy thôi chứ về mặt cá nhân Sóc, Sóc cũng thú nhận là cung từng không thích người da đen, chỉ có điều không nói ra thẳng thừng. Có lẽ rất lâu, cần thêm nhiều ” tự diễn biến” nữa thì Sóc may ra mới đạt được trạng thái thực sự là không phân biệt. Hic,

 32. Hoàng cương says:

  @ Chị Ngự Bình .
  Tôi thấy mọi vấn đề mang ra bàn luận trên Hang Cua rất bổ ích ,nếu chiếu rọi nó nhiều góc độ môi trường mà mỗi người đang sống ,. Một chính thể người da trắng lãnh đạo phải chấp nhận đồng bào mình khác chủng tộc mầu da . Nền dân chủ Mỹ có cái hay nó dung hòa hết các quyền lợi cho các quốc tịch khác nhau , hợp chủng quốc đa văn hóa nhưng rất thịnh vượng đáng sống như bắc Mỹ ,âu châu .

  Cá nhân mỗi người có quyền thích hoặc không với quan hệ gần gũi với một chủng tộc nào đó , nhưng với các quốc gia như Mỹ ,âu châu nếu phát ngôn ,có cử chỉ sẽ bị phạt ,kiện . ( nếu ai xem bóng đá quốc tế sẽ thấy hiện tượng này )

  Môi trường người Việt có vẻ dễ dãi hơn dù cũng là người Kinh với nhau , mỗi văn hóa có sức chịu đựng riêng , ngày nay tình yêu hôn nhân trong thế giới phẳng cha mẹ khó đoán trước điều gì 🙂

 33. CỐT THÉP says:

  Nhiếu người nói Cốt Thép áp đặt cho MAITRAM là nói ngôn ngữ chợ búa.

  Thực tế ngôn ngữ chợ búa không phải là xấu mà rất sinh động.

  Ví dụ :
  – Một lần đi chợ mua dép. Thích kiểu dép này, cốt thép nói vớ cô chủ hàng : tôi thích kiểu dép này, lấy cho tôi đôi dép cỡ 39 thì vừa.

  Cô chủ nói : Em hết dép cỡ 39 rồi. Bác lấy đôi này cho em.

  Tôi nói : Dép rộng thế này mua sao được ??!!

  Cô chủ nói : Rộng đâu mà rộng !!! Tại bác gầy ốm, chân bác bé. Bác về ăn nhiều lên, chân bác to ra đi là vừa in à ???

  Tôi không nói gì, bỏ đi. Cô chủ ôm lấy tôi nói : Bác không được đi, bác phải mua cho em.

  Tôi hỏi lại : Sao kỳ dậy ???

  Cô chủ nói : Từ sáng đến giờ em chưa mở hàng, bác phải mua cho em !!!

  Tôi nói lại : Sao cô không treo tấm biển : EM CHƯA MỞ HÀNG, AI VÀO LÀ PHẢI MUA. Mà cô cầm tay tôi từ nãy tơi giờ, tôi la lên đây này : BỚ NGƯỜI TA ….

  Cô chủ đỏ mặt : Bữa nay bác không mua thì thôi. Tuần sau em có dép cỡ nhỏ, bác nhớ ghé.

  Tôi cười : OK. Nhất định tôi sẽ ghé.

 34. thongreo00 says:

  Vài lời góp ý cùng cụ Đốp:

  Cụ Đốp dựa vào cái tựa bài viết “The Pariah President” của cây bút bình luận Dana Milbank trên tờ báo lớn Washington Post mà dịch thành “Tổng Thống hạ đẳng” là sai, là chưa hiểu được cách dùng chữ này của giới báo chí Mỹ, và không hiểu luôn ngữ cảnh (context) của bài viết.

  Pariah là giai cấp thấp nhất (lowest caste) trong xã hội Hindu. Họ còn được gọi là người untouchables, tức là những người mà các giai cấp trên tránh tiếp xúc, tránh “đụng” tới, vì sợ bị ô uế, bị ảnh hưởng đến giá trị, uy tín của mình. Giống như ta tránh tiếp xúc một người mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như là Ebola vậy.

  Năm nay là năm bầu cử quốc hội ở Mỹ. Đáng buồn và đáng lo cho đảng Dân chủ vì mức độ tín nhiệm của tổng thống Obama xuống rất thấp, chỉ còn khoảng 40% mà thôi. Các chính sách của ông không được ủng hộ nhiều. Do đó, các vị ứng cử viên của đảng Dân chủ đang tránh ông tổng thống của họ như tránh tà, vì họ sợ mức độ tín nhiệm thấp của ông ảnh hưởng đến khả năng trúng cử của họ. Thậm chí có vị trước đây ủng hộ Obama, bây giờ trước cử tri thì chối đây đẩy. Cây bút Dana Milbank dùng chữ pariah là theo nghĩa này. Xin cụ Đốp chớ lầm!

  Do đó, nhóm từ “The Pariah President” dịch ra là “Tổng Thống bị xa lánh” là sát nghĩa nhất.

  Dường như cụ Đốp không đọc hết bài báo. Nếu đọc hết và hiểu hết thì không thể lầm như vậy.

  • VVX says:

   Trước tôi cũng đã nghi ngờ về chuyện này mà không có giờ truy nguyên căn. Thanks thongreo đã đưa vụ này ra ánh sáng, cho lão Dove chừa cái tật dùng English 1 đổi 1 do thằng google xúi dại.
   Xả stress bằng câu chuyện English 1 đổi 1 có thật của người Việt mới sang Mỹ bán hàng chợ trời.

   Khách Mễ chỉ món hàng hỏi: How many dollars? (Bao nhiêu tiền?)

   Người Việt: two dollars. (Hai đô.)

   Khách Mễ trả giá: one dollars. (Một đô.)

   Người Việt gắt lên: I said one is one two is two (tôi nói một là một, hai là hai).

   Ông khách Mễ đớ ra, khiến ông Việt Nam phải trợn mắt đưa 2 ngón tay. Ông khách Mễ trả tiền xong.

   Khách Mễ: Thank you. (Cảm ơn anh.)

   Người Việt: Not thing. (Không có gì.)

   😆 😆 😆

  • Dove says:

   Cám ơn Thongreo00 vì cho biết nghĩa tiếng Anh của Pariah là Untouchable. Dove bèn tra ngược lại Untuchable sang sanscrit thì hóa ra đó là Dalit, chứ ko phải là pariah, thế đấy.

   Cần nói rõ D. Milbank ko chuyên về sanscrit vì vậy, ông dùng “pariah” theo nghĩa phổ dụng mà dân Ăng lê chấp nhận. Còn dân Ấn Độ thì Dalit mới đích thực là nhóm người hạ đẳng ko phân biệt sắc tộc, ngôn ngữ.

   Khi mà mang giai tầng XH của Ấn Độ để vặc nhau trên báo, vả lại còn dịch ra là Dalit như Thongreo00 nữa thì HẠ ĐẲNG là nghĩa chắc chắn, chứ ko thể là bị xa lánh.

   Tuy nhiên, Dove vẫn thận trọng, đã đọc kỹ entry “Tea Party Nation: Obama Might Be a Gay Drug Addict” (Nhóm trà đao Dân tộc: Obama một người đồng tính nghiện ma túy), ngài Chủ tịch Judson Phillips đã giới thiệu bức thư của một gã tên là Larry Sinclair, trong đó đã khẳng định rằng:

   “in 1999 he and Barack Obama had sex and then smoked crack cocaine.” (vào năm 1999 anh ta và B. Obama đã làm tình rồi hút bột cocaine), xem toàn văn tại link sau đây:

   http://www.rightwingwatch.org/content/tea-party-nation-obama-might-be-gay-drug-addict#sthash.q7Usojj7.dpuf

   Thế rồi Dove mới quyết định dịch B. Obama là tổng thống hạ đẳng.

   Mong Lão Cua đừng cắt còm vì ông Judson Phillips có uy tín XH chắc ko kém xanghứng nhà mềnh, chả là vì bà S. Palin (ứng viên Phó TT cùng với TNS J. McCain) đã từng phải chi 100 ngàn USD cho ông ta để được lên diễn đàn của TPN.

   Thế giới sẽ ra sao nếu “Putin đang ở trên đỉnh cao quyền lực chói lọi, dương dương tự đắc” như chị maitram viết, còn B. Obama là Tổng thống hạ đẳng đồng tính và nghiện ma túy như Dove đã nghiên cứu ra?

   Mong thông cảm.

 35. CỐT THÉP says:

  Đức Phật là người nổi tiếng, được nhiều người ngưỡng mộ, tuy có một kẻ nhỏ nhen ganh ghét với sự nổi tiếng của Đức Phât.

  Một hôm, trong khi Đức Phật đang đàm đạo với các đệ tử thì kẻ nhỏ nhen ganh ghét đó nhảy ra nói :
  – ÔNG LÀ ĐỒ ĐẠO ĐỨC DỎM.

  Đức Phật không giận mà ôn tồn hỏi lại : Nếu nhà ngươi tặng ai đó một món quà quý mà người đó không nhận thì món quà quý đó sẽ thuộc về ai.

  Kẻ nhỏ nhen ganh ghét hý hửng : Ông thực là NGU, người đó không nhận thì món quà quý đó vẫn thuộc về tôi.

  Đức Phật mỉm cười nói : Đúng vậy !!!, ngươi vừa tặng ta một món quà quý nhưng ta không nhận, bởi vậy nó vẫn là của ngươi. Ngươi hãy ra hồ nước mà nhìn xuống ( thời đó chưa gương soi ) trên trán ngươi vẫn in rõ mấy chữ : ĐỒ ĐẠO ĐỨC DÕM ! NGU.

  Ông BỘT nào đó có tặng tôi món quà quý : Ông CT này, theo tôi có vẻ đạo đức dỏm!

  CỐT THÉP không nhận. Vì vậy món quà quý đó vẫn thuộc sở hữu của ông BỘT.

  • thongreo00 says:

   Bác này đúng là có cốt bằng thép, dám so sánh mình ngang ngửa Đức Phật.

   Vậy là chuyện cụ Đỗ Number Ten được phong làm Bồ Tát, chuyện cụ Văn Ba được thờ ngang hàng Phật Thích Ca ở một vài nơi, chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ! 🙂

   • CỐT THÉP says:

    Trong PHẬT GIÁO có câu chuyện cổ tích như vầy :

    Một lần, hàng ngàn đại đệ tử đến gặp ĐỨC PHÂT.
    ĐỨC PHẬT lui vào tịnh thất, đóng cửa rồi nói vọng ra ngoài :

    – PHẬT LÀ AI ??? đệ tử nào trả lời đúng câu hỏi này, thì cánh cửa tịnh thất sẽ tự động mở ra. Người đó sẽ vào đây đàm đạo với ta.

    Từ sáng đến chiều rất nhiều người trả lời :
    – Phạt là đấng đại hùng, đại lực, đại từ, đại bi.
    – Phật là đấng tự giác ngộ cho mình và giác ngộ cho mọi người.
    – Phật là đấng chánh đẳng chánh giác.
    …………………………………………………………………………..
    …………………………………………………………………………

    Cánh cửa tịnh thất vẫn đóng im ỉm, không nhúc nhích.

    Xẩm tối có một đệ tử, MÌNH DÀI, THÂN TRÒN NỔI GÂN GAI, DA ĐEN bước tới trước cửa tịnh thất nói :

    – PHẬT LÀ TA !!!, TA LÀ PHẬT.!!!

    Cánh cửa tịnh thất tự động mở ra. ĐỨC PHẬT nói : Ngươi đã GIÁC NGỘ, hãy vào đây đàm đạo với ta.

 36. Aubergine says:

  Tôi quên mất đây là thư riêng của chị MT gửi cụ Xang Hứng.
  Theo tôi ở đâu cũng có người thế này thế kia. Nhớ lại kinh nghiệm đầu tiên với người da đen lúc mới sang Mỹ. Hôm ấytôi lên cơn sốt. Vì không muốn làm phiền người bảo trợ, tôi tìm nơi chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Sau khi đưa ông tài xế taxi địa chỉ, ông có vẻ ngần ngừ: “Khu ấy không được tốt.” Tuy nhiên ông vẫn chở tôi đến trạm y tế (clịnic). Bác sĩ hôm ấy là một phụ nữ da đen.
  Câu đầu tiên bà hỏi là tôi từ đâu đến và đi bằng cách nào. Sau khi khám xong, bà cho tôi 2 lọ thuốc mẫu để tiết kiệm tiền, rồi dặn tôi ra ngồi đợi ở phòng ngoài vì trạm sụbway gần đó rất nguy hiểm. Sau này tôi mới biết đây là Harlem, một trong những khu phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ. Lúc đưa tôi về nhà, bà hết sức ân cần khi biết tôi là một người tị nạn. Bà cho tôi số điện thoại nhà để khi cần có thể gọi cho bà.

 37. Ngự Bình says:

  Xin phép các cụ được nói lần chót trong entry này về vấn đề thành kiến và phân biệt chủng tộc. Tôi cũng xin nhấn mạnh là tôi phản đối các quan điêm (thành kiến và kỳ thị) chứ tôi không đả kích cá nhân vì tôi biết đây là một để tài có thể còn mới với nhiều người VN. Cũng vì vậy, nói thêm để bạn đọc làm quen với vấn đề này cũng không phải và vô ích.

  Bình đẳng (chủng tộc, tôn giáo, gới tính, chính kiến) là một lý tưởng về nhân quyền mà các xã hội văn minh và dân chủ muốn đạt tới. Nếu lý tưởng này chưa đạt được trong thực tế (nhiều người cho là chỉ là lý thuyết) đơn giản là vì vẫn còn những cá nhân còn có thành kiến và mang thành kiến vào hành động. Nếu mỗi cá nhân chấp nhận sự khác biệt, từ bỏ thành kiến thì bình đẳng sẽ trở thành thực tế.

  Tôi đồng ý rằng hôn nhân và tình yêu là chuyện cá nhân. Chính vì thế, việc lựa chọn cũng nên theo tiêu chuẩn cá nhân chứ không nên dùng tiêu chuẫn nhóm và tập thể (như các nhóm chủng tộc, tôn giáo, thành phần chính trị, v.v.). Thí dụ, tôi có thể không đồng ý cho con tôi giao tiếp với một cá nhân khác chủng tộc nhất định nào đó, chứ không phải tất cả những người khác chủng tộc, vì chủng tộc nào cũng có người xấu và kẻ tốt.

  Có cụ nói kỵ thị chủng tộc trong hôn nhân là quyền tự do cá nhân vì cho rằng nó không đụng chạm vào quyền lợi của ai là không đúng. Khi tôi ngăn cản con tôi giao thiệp với một người nào đó, tôi đã vi phạm quyền tự do lựa chọn của con tôi, đồng thời tôi vi phạm quyền tự do lựa chọn của người muốn giao thiệp vơí con tôi.

  Có cụ không thích một nhóm người da màu nào đó vì cho rằng đa số có lối sống bê bối, nhưng chắc các cụ chưa hiểu được tại sao đa số những người lại có lối sống bê bối. Riêng tôi thì chưa được biết có cái “gene bê bối” cho riêng một chủng tộc nào.

  Tác hại của thành kiến và kỳ thị chủng tộc không thu gọn vào các chính sách công và công ăn việc làm. Ở Mỹ, sau khi chế độ phân biệt chủng tộc bị bãi bỏ chính thức trên giấy tờ vào năm 1954, thành kiến chủng tộc liền đưa đến hiện tượng “red lining” khi tư nhân, giới buôn bán nhà cửa và ngân hàng cùng phối hợp để ngăn cản người da đen đến mua nhà ở khu vực da trắng. Khi chính quyền cầm việc thực hiện “red lining” thì xảy ra hiện tượng “white fight” khi người da trằng dọn nhà đi chỗ khác nếu có người da đen dọn đến (gần đây, cháu tôi có học vấn nghề nghiệp đàng hoàng mà cũng bị kỳ thị khi đến thuê nhà ở khu khá giả).

  Với thành kiến chủng tộc sâu đậm của một số lớn thành phần dân chúng (da trằng và cả da vàng) và cả viên chức chính quyền, người da đen không có cơ hội để hội nhập vào dòng chính. Việc bị cô lập trong các ghettos hay cộng đồng da màu đã đưa đến lối sống mà các cụ phê phán. Tuy nhiên, có một số ít những người da den may mắn như Obama không phải sống trong ghettos đã vượt qua khỏi thành kiến và kỳ thị để vươn lên.

  Ngày nay khi thành kiến chủng tộc ở Mỹ đã giàm hơn cách đây 50 năm thì đời sống của người da đen đã trở nên quá tệ. Người da đen có mức nghèo cao gấp ba lần người da trắng. Phẫm chất các trường học ở các khu ghettos rất tồi và tỷ lệ học sinh bỏ học rất cao. Do đó không có gì ngạc nhiên khi người da đen có mức học vấn thấp nhất nước Mỹ, đồng thời có tỷ lệ những bị tù tội cao cấp 5 hay 6 lần người da trắng. Tất cả những điều đó lại trở thành lý do để củng cố thành kiến nơi những người không hiểu hết được cuộc sống của người da đen ở Mỹ.

  Chính vì sự tác hại về phương diện xã hội của thành kiến và kỳ thị chủng tộc, bình đẳng chủng tộc đã được coi là một giá trị mà nhiều xã hội đang theo đuổi. Ý tưởng vể bình đẳng chủng tộc chỉ trở thành thực tế khi các cá nhân chấp nhận và thực hiện ý tưởng này.

  • Ngự Bình says:

   Xin viết lại cho rõ: “Thí dụ, tôi có thể không đồng ý cho con tôi giao tiếp với một cá nhân khác chủng tộc nhất định nào đó vì cá nhân đó có những cá tính tiêu cực, chứ không phải tất cả những người khác chủng tộc, vì chủng tộc nào cũng có người xấu và kẻ tốt.”

   “white flight” chứ không phải “white fight”

  • Minh Duong says:

   Cám ơn thông tin của chị Ngự Bình. Rất bổ ích.

   • VVX says:

    Thông tin cho nhau là bổ ích, nhưng cũng phải lược lại thông tin thì mới thực sự bổ ích.

    Trích: “Có cụ nói kỵ thị chủng tộc trong hôn nhân là quyền tự do cá nhân vì cho rằng nó không đụng chạm vào quyền lợi của ai là không đúng. Khi tôi ngăn cản con tôi giao thiệp với một người nào đó, tôi đã vi phạm quyền tự do lựa chọn của con tôi, đồng thời tôi vi phạm quyền tự do lựa chọn của người muốn giao thiệp vơí con tôi.”

    Khi con dưới 18 tuổi, cha mẹ có quyền hướng dẫn hoặc ngăn cản con cái giao thiệp bạn bè, nhưng phải là thuyết phục chứ không được dùng biện pháp áp chế. Chuyện này thuộc phạm vi gia đình không có gì vi luật. Luật pháp không cấm. Nếu ai biết điều luật nào cấm đoán việc này, xin đưa dẫn chứng.

    Khi con đã trên 18 tuổi, nó có toàn quyền giao thiệp với bất cứ ai cũng như ở VN. Những gì cha mẹ khuyên bảo từ nhỏ nếu cháu nhớ được thì tốt, không thì chịu, có ráng thì cũng vẫn là khuyên lơn, chứ vẫn là chuyện trong gia đình, luật pháp chả xía vô nếu không phải chính đứa con thưa kiện cha mẹ rằng nó bị cha mẹ áp chế. nếu ai đó làm cái chuyện “cấm” thì đúng là funny.

    • Doan says:

     “Chuyện thuộc phạm vi gia đình luật phảp không cấm”?
     Những chuyện dạy con như vậy, ai mà được đưa ra truyền thông, lưu truyền trong cộng đồng – ở CHLB Đức là “vi hiến”!
     Hiến pháp của họ cho phép “Tự do tư tưởng”, nhưng không được phép “truyền bá những tư tưởng cực đoan, kích động phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính…v.v…”.
     Tôi biết có cháu gái ở VN sang Đức du học, trước khi đi bà ngoại nó (86 tuổi) cũng dặn sang đó lấy ai cũng được, nhưng đừng lấy tây đen! Sang Đức nó kể chuyện đó, các cháu người Việt được sinh ra, lớn lên ở Đức rất bất bình.

    • VVX says:

     Bạn trích dẫn luật pháp như vậy chung chung quá. Cho tôi biết rõ hơn là điều khoản nào trong pháp luật qui định tiêu chẩn để chọn đối tượng hôn nhân.
     Bạn coi lại nhiều comments ở đây đã nói rồi, trọn đối tượng hôn nhân nó có nhiều tiêu chuẩn tùy mỗi người như tôn giáo, học vấn, gia cảnh…đây vẫn thuộc về quyền hạn cá nhân. Hôn nhân đồng chủng hay dị chủng cũng là quyền tự do cá nhân không có luật nào bắt buộc. Nó chỉ vi luật khi một người nào khác bị ép buộc như tôi đã nói ở trên. Vì vậy, cha mẹ có đưa ra quan điểm về hôn nhân thì cũng là quyền tự do biểu đạt của họ. Tôi nói nhiều lần là họ chỉ phạm pháp khi áp chế con cái họ.
     Trích: “Những chuyện dạy con như vậy, ai mà được đưa ra truyền thông, lưu truyền trong cộng đồng – ở CHLB Đức là “vi hiến”!”.
     Bạn nên coi lại, tác giả có cổ vũ hay vận động đám đông? Tác giả có trang thông tin riêng để cổ vũ chống hôn nhân dị chủng? Một là thư có tính cá nhân được đưa lên mạng mà phán xét nặng như bạn, tôi không đồng ý.

    • Doan says:

     Bạn VVX mến,
     một bức thư đưa lên mạng là chuyện nhỏ, nhưng bạn không thể tưởng tượng người dân Đức họ nhậy cảm như thế nào đâu, có lẽ vì họ bị cắn rứt do qúa khứ.
     Câu dặn con mang tính kỳ thị ấy, ngay những đảng cực hữu chống người nước ngoài ở Đức cũng không dám ‘thẳng thắn ” như vậy, mà chỉ dám nói bóng gió.
     Còn các tổ chức XHDS, Tôn giáo… lại chống bọn “cực hữu’ mạnh mẽ, họ không cho phép lặp lại lịch sử của Hítler, của CS Đông Đức.
     Ở Đức, các điều luật trong Hiến pháp đều mang tính khả thi, không cần phải “đợi đảng, chính phủ ra luật cụ thể”.
     Họ có Tòa án Bảo vệ Hiến pháp, những người tỵ nạn nước ngoài bị bác đơn có thể kiện các cơ quan nhà nuớc Đức hoặc ai vi phạm ở đó – và từ “vi hiến” được dùng tương đối nhiều.

  • Tịt Tuốt says:

   Trích Ngự Bình: “Thí dụ, tôi có thể không đồng ý cho con tôi giao tiếp với một cá nhân khác chủng tộc nhất định nào đó vì cá nhân đó có những cá tính tiêu cực, chứ không phải tất cả những người khác chủng tộc, vì chủng tộc nào cũng có người xấu và kẻ tốt.”

   Lại trích Ngự Bình: “Ngày nay khi thành kiến chủng tộc ở Mỹ đã giàm hơn cách đây 50 năm thì đời sống của người da đen đã trở nên quá tệ. Người da đen có mức nghèo cao gấp ba lần người da trắng. Phẫm chất các trường học ở các khu ghettos rất tồi và tỷ lệ học sinh bỏ học rất cao. Do đó không có gì ngạc nhiên khi người da đen có mức học vấn thấp nhất nước Mỹ, đồng thời có tỷ lệ những bị tù tội cao cấp 5 hay 6 lần người da trắng. Tất cả những điều đó lại trở thành lý do để củng cố thành kiến nơi những người không hiểu hết được cuộc sống của người da đen ở Mỹ.”

   Vấn đề phân biệt chủng tộc là một vấn đề lớn nên bàn. Tuy nhiên là nên bàn ở đâu, khi nào. Đây là entry nói về nước Nga.
   Hơn nữa phản đối con gái mình kết hôn với ai đó là quyền chính đáng của mỗi cá nhân, tôi thấy việc đó cũng bình thường thôi. Ngự Bình cứ nâng thành quan điểm phân biệt chủng tộc.

   Xin hỏi Ngự Bình nhìn xung quanh thử có bao nhiêu người con gái Mỹ trắng lấy Mỹ đen?
   Sự thật là trên hết! theo trích dẫn trên: “@NB: chủng tộc nào cũng có người xấu và kẻ tốt..” nhưng ở đoạn trích 2 từ Ngự Bình cho thấy người da đen: “tỉ lệ bỏ học rất cao, học vấn thấp nhất nước, tỉ lệ bị tù tội cao gấp 5-6 lần…” do đó không có gì phải ngạc nhiên khi một người mẹ không muốn con gái của mình kết hôn tây đen ngoài vấn đề màu da, chủng tộc, và văn hoá.

   • Tịt Tuốt says:

    hỏi riêng các bác ở đây: khi mua hàng, nếu có điều kiện thì các bác có chọn a)hàng Nhật, hàng Mỹ, hàng tây có tỉ lệ chất lượng tốt cao, hay b)chọn hàng tàu tỉ lệ chọn lầm hàng giả, hàng dỏm cao? Nếu các bác chọn phương án a) thì sẽ hiểu chi Maitram hơn 😆 🙄

   • Thanh Tam says:

    Đồng ý với bác Tịt Tuốt,bổ xung vấn đề này hơi tế nhị mà các bà không dám nói tuột cho con gái : vấn đề con gái Việt mình nhỏ thó,nó lấy Tây và lại Tây Phi thì nó to …khỏe,con gái mình hổng chịu được,thương lắm…

  • Maitram says:

   Tôi đồng ý với chị Ngự Bình về tất cả những gì chị viết và cũng không có ý định thanh minh thanh nga gì ở đây. Và tôi cũng nói thẳng thắn là tôi không phân biệt chủng tộc. Tôi có nhiều bạn cùng học là người châu Phi, Ả rập… thân thiết. Bạn bè là một chuyện, hôn nhân lại là chuyện khác. Những khác biệt về văn hóa, lối sống, tôn giáo và cả truyền thống gia đình là những chỗ lệch mà hôn nhân phải ”kê cho bằng” mới mong hạnh phúc. Mà với truyền thống gia đình tôi thì cuộc hôn nhân với người da đen sẽ có vô vàn chỗ lệch. Nếu tình yêu đủ lớn để ”kê bằng” mọi chỗ lệch thì cũng phải tốn nhiều thời gian, công sức…. Chi bằng mình đi con đường ít chông gai hơn?! Tôi là mẹ, tôi muốn con gái mình sung sướng, hạnh phúc! Với lại thực sự tôi không nghĩ anh XH lại cho đăng lên những tâm sự có phần riêng tư này. Nhưng tôi nghĩ, hóa ra cũng có ích đấy chứ.
   Tôi cũng không có chỉ trích nước Nga, dân tộc Nga! Nhưng những chính sách của nhà nước Nga hiện nay thì lại là chuyện khác. Tôi cũng nghĩ Putin có công rất lớn trong việc khôi phục lại nước Nga trong thời gian chấp chính lần đầu của mình. Nhưng quyền lực đã làm cho ông ấy tha hóa! Dẫn đến tình hình nước Nga như bây giờ là lỗi của ông ấy( chứ còn là lỗi của ai? Hay lại là lỗi ….toàn dân!?)

   • Dove says:

    Chắc chị Maitram biết rõ khi Medvedev chót dại đồng ý cho NATO làm cái gọi là “vùng cấm bay” rồi bỏ mặc cho Gadhaphi bị hạ sát tàn bạo để đến thung lũng Silicon mân mê Iphone thì phần lớn dân Nga đã xem ông ta là Президент пижон – Tổng thống công tử bôt.

    Nước Nga ko cần một tổng thống như vậy. Theo truyền thống văn hóa Nga, dân chúng cần một tổng thống với bạn bè – đối xử chí tình, với kẻ thù – ko đôi co ngôn từ mà tiêu diệt.

    Putin trở lại, vì người Nga ko chán Tổng thống công tử bột và đặt niềm tin vào một Tổng thống dám tiêu diệt kẻ thù, dù đó là ai đi chăng nữa.

    • Bình Nguyên says:

     Giải thích cứ như là đúng rồi.
     Hai ông ấy thay nhau giữ ghế, một ông là bóng, một ông là hình. Làm gì có chuyện Medvedev trót dại ở đây. Bác Dove mượn tích Lê Lai cứu chúa?

  • chinook says:

   Kì thị là một thực tế , cũng như thành kiến. Ta chỉ có thể giảm thiểu chớ không thể loại bỏ hoàn toàn.

   Đòng í ới Chị Ngự Bình là xã hội là do các tế bào (cá nhân) góp lại . Nhưng tôi quan niệm người lãnh đạo xã hội : chánh quyền , các phương tiện truyeenf thông… cần đi trước .

   Tôi có may mắn khi còn nhỏ ở khu người Hoa, khác tôn giáo,khi đi học được học chung với nhiều bạn có chủng tộc, mầu da khác nên tôi ít có thành kiến về màu da và chủng tộc.

   Khi qua Mĩ, thành phố tôi ở nằm ở miền Tây Bắc nước Mĩ nên thoạt đầu không thấy kì thị bao nhiêu. Sau một thời gian, đi làm tôi mới tìm hiểu thêm qua một bạn đồng nghiệp da đen.

   Anh sanh , và lớn lên tại Seattle. Anh kể người da đen chỉ có mặt nhiều trong thế chiến II. Sau đó khi giải ngũ, một số ở lại.

   Vào thập niên 50, người da đen không thể lái xe vô khu nhiều người da trắng như Magnolia mà không bị cảnh sát lái xe theo và tìm cách bắt ngừng xe. Anh cũng kể cho tới đầu thập niên 60, người da đen không dám đến uống nước tại những vòi nước công cộng khu da trắng.

   Nhưng xã hội Mĩ đã thay đổi nhiều qua luật chống kì thị và các chương trình của chánh phủ giúp người thiểu số, đặc biệt là da đen thăng tiến.

   Căn nhà chúng tôi ở khi mới qua Mĩ ở khu Magnolia được bán lại cho một luật sư da đen có vợ da trắng và hai đứa con rất kháu khỉnh.

   Trong một xã hội phát triển cởi mở, người các sắc dân có một cơ hội tiến thân và tiếp xúc sẽ đưa đến sự thông cảm hiểu biết. Thành kiến và kì thị sẽ giảm thiểu.

   Xin kể một kinh nghiệm bản thân của gia đình. Anh chị tôi lớn tuổi , Công giáo, rất bảo thủ. Tất cả các con đều theo học trường Công giáo ở bậc Tiểu và Trung học. Một trong các con gái của Anh chị thậm chí lên Đại học cũng học tại một Đại học Công giáo(Notre Dame). Khi tốt nghiệp cháu đi làm cho một tổ chức tài chánh quốc tế.

   Sau vài năm đi làm, nhân dịp Thanksgiving, cháu đưa bạn trai về ăn cơn cùng gia đình. Bạn trai của cháu là đồng nghiệp của cháu. Anh chị tôi rất vui khi thấy người con mình chọn cho tới khi biết là Anh này gốc một nước Trung Á (Kyrgyzstan) thuộc Liên xô năm xưa và theo đạo Hồi.

   Khi anh chi tôi tỏ í lo lắng và phản đối, cháu tôi trả lời : Con đã đến thăm gia đình anh ấy, họ cũng như mình. Họ vui vẻ chấp nhận con, không kì thị, sao mình lại kì thị họ?

   Câu chuênj rồi cũng ổn. Hai cháu đã kết hôn được trên mười năm , có hai con rất kháu khỉnh.

 38. Thanh Tam says:

  Cám ơn Chị Trâm đã cho đăng Mail này,tuy là những lời tâm sự bộc bạch nhưng chúng tôi tìm thấy nhiều Thông tin và những suy nghĩ của những người con xa sứ,đặc biệt trong bối cảnh nước Nga hiện nay.
  Hiện nay nhiều người trong nước chưa thực sự hiểu về Putin và nước Nga,nhiều người vẫn hoài niệm về một thời nước Nga trước đây,thời Liên Xô cũ,nhất là những người đã từng sống,lao động,học tập ở Liên Xô cũ. Người Việt chúng ta duy tình và cũng không thể quên được tấm lòng những người Nga nhân hậu,họ đón những lưu học sinh VN sang học tập với sự chia sẻ,cảm thông vì khi đó VN đang là đất nước đói khổ,chiến tranh.Khi chiến tranh qua đi,trên đất nước họ xuất hiện những người Việt khác đủ mọi thành phần như chị Trâm và nhiều bạn đọc đã viết.Liên Xô đổ vỡ,nước Nga rơi vào khủng hoảng và tụt hậu ,đời sống dân Nga khó khăn vô
  Vô cùng,tôi đã sống và chứng kiến những ngày đó ở Nga và Ucraina.
  Rất tiếc cho nước Nga và Ucraina mấy chục năm mà chưa thoát khỏi khủng hoảng cả về chính trị và kinh tế.Putin đã đi sai nước cờ,nhưng tôi tin trong thời đại ngày nay,thời đại phát triển Internet và IT , Putin không trở thành Sa Hoàng được.Nhân dân Việt Nam cũng không phải ngu tín ,khi nước lũ đến chân rồi vẫn một lòng chung thủy với người bạn Hữu nghị Viển vông
  Đọc các entry Này để mở thêm tư duy, chứ nghe mỗi hai phóng viên Duy Nghĩa-Nhật Linht thường trú VTV tại Nga và Ucraina còn ít Thông tin quá.

 39. Hoàng cương says:

  Muốn nói gì thì nói , Thế giới phải công nhận nước Nga có một nền văn hóa bề thế ,bởi vậy Nga luôn có cơ hội xứng là một đại cường ( chắc có lẽ không cần phải chứng minh )

  Chị Maitram từng học và làm nghề buôn bán bên Nga , người đọc thấy chị dành tình cảm mến yêu người Nga , văn hóa Nga rộng lượng . Chị có chính kiến riêng của mình với môi trường sống , chị phàn nàn chính quyền Putin độc đoán vọng tưởng …thời Sa Hoàng .

  Tình cảm chân thành với bạn đọc ,cái mà tôi nhận được ở chị . Người phụ nữ tảo tầng cảnh đang xa chồng con , kiếm tiền dưỡng già . Dưới góc độ kinh tế ,cách nhìn của chị thực tế không phóng đại ,đầy lo toan giống bao phụ nữ khác . Tôi nghĩ chị không là người hoạt động đảng phái chính trị .

  Nước Nga vẫn là nền kinh tế chưa năng động ,còn nhiều tầng lớp nghèo thu nhập thấp , vẫn duy trì buôn bán nhỏ lẻ di động ,ky ốt ,hàng nông sản bị ép giá ,đất nông nghiệp bỏ hoang ….chính những điều này đang làm vóc dáng nước Nga nhỏ lại .

 40. xanghứng. says:

  Thưa các cụ,

  Trước hết xin cám ơn các cụ đã đọc hết bức thư và bày tỏ ý kiến cá nhân.

  Kính thưa các bác chống phân biệt chủng tộc:

  Đây là một bức thư của chị Maitram gửi cho tôi, như vậy đương nhiên nó là tài sản cá nhân của riêng tôi. Cũng chính vì thế, nếu có kết luận “phân biệt chủng tộc” thì chính tôi là người phải chịu trách nhiệm. Vì thấy trong thư có nhiều thông tin cho nên tôi muốn được mang ra chia sẻ cùng mọi người. Đầu tiên xin nói về vấn đề “Phân biệt chủng tộc” :

  Ông bà, bố mẹ tôi luôn dạy tôi rằng: “Một đời vợ (chồng) dại, hại Ba đời nhà chồng (vợ)”.

  Một người trưởng thành cần có nhiều quyết định. Trong đó, theo tôi thì quyết định chọn vợ/chồng là quyết định quan trọng nhất. Sóng yên biển lặng thì không sao, nhưng khi gia đình gặp khó khăn thì lúc ấy điều cần hơn cả là sự đồng thuận của cả hai bên. Nếu hai người có cùng nguồn gốc, văn hóa, giáo dục, niềm tin….thì khó khăn sẽ có nhiều cơ hội được vượt qua.

  Những đứa con của tôi khi trưởng thành, tôi cũng dặn chúng những điều y như chị Maitram dặn con vậy. Hơn nữa, là người Công Giáo, tôi còn dặn chúng thêm: “Nên chọn người có Đạo”. Chưa có dịp bàn về đề tài này nên nhân bức thư của chị Maitram, tôi cũng xin chia sẻ vấn đề này với các cụ. Cá nhân tôi đồng ý và cám ơn ý kiến của chị Maitram qua bức thư.

  Với cụ Dove:

  Không hề ngạc nhiên với cách cụ nhảy dựng lên khi đọc bức thư này. Điều làm tôi bất ngờ là qua những dòng chữ của cụ, tôi phát hiện ra cụ chính là “Chỗ kín của nước Nga” !

  Được nhiều lần nghe cụ giới thiệu về dòng dõi trâm anh thế phiệt của mình, được nghe cụ khoe những học vị, học hàm loại xịn của cụ, nhưng hôm nay lần đầu tiên mới được tận mắt chứng kiến một PGS-TS thật, chứng kiến nhân cách Thật của một CON GIÒI.

  Chỉ loài Giòi mới có thể gọi đồng loại của chúng bằng Rận.

  • Chùm khế says:

   Đồng ý với cụ. Luật cấm phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo nhưng ta, những con người, có quyền chọn. Bố mẹ có quyền khuyên nhủ con cái.
   P.S. Ngày xưa nhà cháu lấy nick “Quê hương” nhưng để ý thấy sau này có người cũng dùng nick đó. Vậy nay xin đổi tên thành “Chùm khế” cho khỏi nhầm hàng.

  • Dove says:

   “Đây là một bức thư của chị Maitram gửi cho tôi, như vậy đương nhiên nó là tài sản cá nhân của riêng tôi.”

   Kính thưa xanghứng, quả thực đây là lần đầu tiên Dove được biết một người công giáo dị hợm xem thư của người khác là tài sản của mình rồi tung lên mạng.

   Mong xanghứng ghi lòng tạc dạ vì Dove trưởng thành lên PGS TS từ những lớp người hạ đẳng nhất của xã hội đen, có khá nhiều GS TS cung như vậy, bởi thế cầm kỳ thi họa hẳn là kém xanghứng, nhưng về các ngôn từ giòi và rận chắc là ko thua.

   Tuy nhiên, vì hòa khí của Hang Cua nên chỉ dừng lại ở mức người công giáo dị hợm.

 41. HỒ THƠM1 says:

  “Tôi còn đặc biệt dặn cháu: “Có quen hay yêu ai cũng được, nhưng mẹ phản đối quan hệ với bọn tây đen”. Bình đẳng, không phân biệt chủng tộc là lý thuyết, là khẩu hiệu, nhưng em muốn bảo vệ cái gia đình nhỏ bé của mình.”

  Hi hi…!!! Từ đoạn văn không được… hữu nghị viển vông, bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt và ngoại giao mềm dẻo như trên, các cụ trong Hang hình như đã múa đao chém không thương tiếc… cụ Maitram vì tội …Phân biệt chủng tộc! 🙄

  Tui nghĩ nếu xin phép được …”tu chính án còm” trên như ri chắc không đến nỗi gì:

  “Tôi còn nửa đùa nửa thật răn đe: “Có quen hay yêu ai cũng được, nhưng không được rước về một ông tây đen đấy!”. Bình đẳng, không phân biệt chủng tộc là lý thuyết, là khẩu hiệu của các Cụ Còm sĩ vĩ đại Martin Luther King và Nelson Mandela, nhưng em thì em muốn cái gia đình nhỏ bé của mình được yên ấm mà thui!.” 😛

  Lại thiết nghĩ nếu nói như thế này thì có Phân biệt chủng tộc không?
  – “Có quen hay yêu ai cũng được, nhưng mẹ phản đối quan hệ với mấy cậu mắt xanh mũi lỏ đấy!”.
  – Có quen hay yêu ai cũng được, nhưng mẹ phản đối quan hệ với bọn nhai Kim chi rau ráu đấy.
  – Có quen hay yêu ai cũng được, nhưng mẹ phản đối quan hệ với bọn da vàng mũi tẹt đấy.
  – Có quen hay yêu ai cũng được, nhưng mẹ phản đối quan hệ với bọn… Nga ngố đấy!
  …….
  Và điều chắc chắn là cụ Maitram không phải là nhà đấu tranh cho chủ nghĩa Apartheid!

  Bài của Maitram không hay, không nhiều thông tin xã hội và có sự phân tích sâu như bài của cụ Tám Hơ Mông!

  Xin hết và xin được …down trước phát làm gương! 🙂

  • TC Bình says:

   Lang tui vừa dặn con: Có quen hay yêu ai cũng được nhưng chừa con lão Hồ Thơm ra. Lão ấy hổng…gả đâu con ạ 🙂

   • HỒ THƠM1 says:

    Tui cũng vừa nói với thằng con “Có quen hay yêu ai cũng được, nhưng bố phản đối quan hệ với con của lão da vàng mũi tẹt Lang băm T.C Bình đấy! 🙄 :mrgreen:

    • thongreo00 says:

     Thôi hai bác có muốn làm sui gia thì xin hẹn kiếp sau vậy! 🙂

    • TC Bình says:

     Kiếp sau, nhỡ Lang tôi yêu ngay phải…lão Hồ Thơm thì…gay to 🙂

    • Kim Dung says:

     Tép cũng vừa dặn con gái (nuôi), có quen ai thì quen, nhưng mẹ phản đối quen với Lang Băm Bình đới. Mũi tẹt, da vàng, tuy có đẹp chai một tí 😀 😛

     Và phản đối con gái nuôi quen cả lão Tổng Cua, vì lão í từng lầm bầm chửi cả… Tép 😛 😀

     Phản đối quen với Cụ 90, vì Cụ í là bạn bị, gậy của Tép 😛 😀

     Phản đối quen với cụ Xang Hứng, vì cụ í hay dọa .. Tép 😛 😀

     Phản đối quen với cụ PVNhan, vì cụ í là giảng viên chuyên giảng sử cho … Tép 😛 😀

    • TC Bình says:

     Túm lại là:
     Mẹ Tép cấm tiệt quen với mấy lão kể trên vì…”mẹ còn sém bị rụng…tim nữa là con”, he he.

    • Tịt Tuốt says:

     Vậy thì tốt quá, chị sợ con gái của Tép Riu phản đối không cho mẹ quen với cụ 90 thui…khẹt khẹt 😆 🙄

    • Nguyễn says:

     Thỉnh thoảng sang nhà ” Tép ” thấy toàn gái đẹp, cấm các cụ, các cụ tức là phải.

    • HỒ THƠM1 says:

     Chà, một mớ “bần lông cốt cán” dư lày mà cho “quen” với các đại gia thì trúng to! :mrgreen:

    • Kim Dung says:

     Chít cười. Các con gái nuôi của mẹ Tép, nhớ phòng thân nhá, nhá, nhá.. Tránh xa các Cụ trong hang. Nhất là những Cụ có máu… Gay như hai Cụ Thơm- Bình 😛

    • Tịt Tuốt says:

     Chít cừ! Tép nói ngược đời quá! phải nói là cấm con…”trai” gần những Cụ có máu… Gay như hai Cụ Thơm- Bình@Tép chứ. Hay là ý Tép muốn bẩu hai cụ Thơm-Bình “giả điên khiên đồ”-giả gay cỗm gái nhễ??? 🙄 😆

   • Xôi Thịt says:

    Lão Tập và lão Hồ Thơm Nhất kiếp này không đến được với nhau thì thôi, lại còn ngăn tụi trẻ nữa, tệ quá 😛

  • D.N.L. says:

   “Có quen hay yêu ai cũng được nhưng mẹ phản đối quan hệ với bọn Tây đen” nghe
   ra thì “sốc” thật nhưng có nhiều phần sự thật của người Việt.ta nói chung.Tôi thiển nghĩ ta cũng rất là có tinh thần phân biệt hay kỳ thị đủ loại,chứ không chỉ chủng tộc mà thôi đâu nhé ! Như phân biệt vùng miền,phân biệt trong ngoài nước,phân biệt
   có công và không có công với cách mạng cộng sản chẳng hạn v.v.
   Riêng việc phân biệt giới tính thì vẫn còn chịu ảnh hưởng từ di sản Nho giáo “trọng nam khinh nữ” kiểu như “nhất nam viết hữu,thập nữ viết vô” hay “chồng chúa vợ tôi”
   hoặc “phụ nhân nan hoá” v.v.!
   Dù thực tế như thế nhưng vẫn tóm gọn lại là có óc phân biệt chủng tộc.Đó là điều
   phải tránh và không nên duy trì ở thời văn minh,hiện đại vi pháp luật chung toàn
   cầu và pháp luật nhiều nước cho việc này là vi phạm quyền con người.
   Ở đâu con người càng đố kỵ nhau thì ở đó sự phân biệt càng lớn.
   Ngược lại,tôi có người em họ lấy vợ Úc và nhờ thế mà công việc làm ăn phát triển
   nhờ vai trò giao tiếp với dòng chính mạch của cô vợ này.Ấy vậy mà cậu ta bị cha
   mình dứt bỏ “tình cha con” kể từ khi cậu ta lấy cô ta làm vợ,dù ông bố đã đe doạ
   và cảnh cáo trước đó rồi nhưng cậu vẫn nhất quyết không nghe !

 42. CỐT THÉP says:

  MAITRAM viết :
  Buôn bán ế ẩm nên hôm nay tôi về sớm đi siêu thị. Đứng ngắm dòng người mệt mỏi, co ro trong cái lạnh đầu của mùa đông mà chắc sẽ còn rất dài của nước Nga “vĩ đại”, lần đầu tiên trong đời, tự nhiên thấy thương cho thân mình.

  Hỏi nhỏ MAITRAM : MAITRAM buôn hàng gì vây, có phải hàng TÀU không ??? nếu buôn hàng Tàu thì phải cân thận. đừng có buôn hàng giả, hàng nhái thương hiệu.

 43. CỐT THÉP says:

  Đọc bài của TAM HMONG thấy hay, đọc bài của MAITAM thấy ngôn từ có tính chợ búa, bạ đâu nói văng mạng , đặc biết là vấn đề da đen. Phân tích câu nói : “Có quen hay yêu ai cũng được, nhưng mẹ phản đối quan hệ với bọn tây đen”.Ta sẽ thấy, MAITRAM chỉ thích dân chủ cho MAITRAM mà không thích dân chủ cho người khác, kể cả đối với con gái của mình.

  Từ thời phong kiến, các cụ ta đã có câu :

  Ngày xưa ai cấm duyên bà
  Bây giờ bà già bà cấm duyên tôi.

  Nếu MAITRAM không nói lý do phản đối con gái yêu người da đen thì tôi nghĩ thời trẻ MAITRAM yêu say đắm một anh chàng da đen nào đó nhưng bị anh da đen anh ấy khước từ tình yêu chăng, cho nên bây giờ trả thù bằng cách cấm con gái yêu người da đen.????

  Maitram đem chuyên phản đối con gái yêu người da đen là chuyện riêng, chuyên gia đình lên mạng để buôn dưa lê thì nó đã thành vấn đề hệ trọng : CỔ VŨ CHO PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC.

  Theo phân tâm học thì Mai trâm, trong tiềm thức, có tư tưởng phát xít, độc tài rất cực đoan.

  Trước khi phê phán ông PU, thì Maitram phải xem lại mình.

  CHÂN MÌNH THÌ LẤM CỨT TRÂU
  LẠI CẦM BÓ ĐUỐC SĂM SOI CHÂN NGƯỜI.

  • Mười tạ says:

   Hix, cụ CT lại vùi hoa dập liễu rồi!

   Như các còm dưới đã phân tích, cụ hãy đặt câu đó trong tâm tư của người mẹ và con gái.

   Bình đẳng, dân chủ là gì, nếu không phải là thỏa mãn cá nhân, gia đình trước khi ra xã hội.

   Tất nhiên, ở xứ văn minh người ta không nói ra nơi công cộng, nhưng không có nghĩa người ta không nghĩ trong đầu hay hành động, dù là vô thức.

   HC vừa là công cộng vừa là nơi chia sẻ của các còm sĩ, “cá nhân” một chút càng thú vị 🙂

  • Mike says:

   Tôi đoán rằng CỐT THÉP là người ở Nga hoặc ở VN như cụ Dove.
   Thấy người ta phê phán câu nói đó là vinh vào đó để lên án chị MTr thôi chứ thực sự không tin tưởng gì những giá trị đó.
   Tôi nghĩ tư tưởng kỳ thị này có rất nhiều trong đầu những người VN, đặc biệt là người lớn tuổi, kể cã đang sống ở Mỹ. Tôi đoán một trong những lý do quan trọng là vì lúc mới sang còn nghèo ở những khu nghèo và có kinh nghiệm xấu về người da đen. Nhiều người lớn tuổi sau này chẳng có mấy cơ hội để cập nhật thông tin theo dòng chính của nước sở tại. Họ không đọc báo tiếng Anh và không đi học lên, chẳng hạn.
   Bài viết của chị MTr có ngôn ngữ hoà nhã. Chợ búa ở chổ nào đâu? Chị chỉ bị sơ hở có một câu nói đó thôi. Tôi đã từng nghe một bậc lớn tuổi, một chức sắc tôn giáo nói đùa “Mày mà hư tau đem gã cho thằng da đen”. Thấy mấy cụ cười vui vẽ, chẳng ai tỏ ra chút xíu khó chịu nào.

   • CỐT THÉP says:

    Sắp tới các vị chức sắc sẽ nói : “Mày mà hư tau đem gã cho thằng Mike”

  • Xôi Thịt says:

   Lão Cốt Thép nói vậy cũng không ổn.

   Con người được quyền yêu ghét.

   Không thích thì phản đối, phản đối thế nào và có phản đối được không lại là chuyện khác. Lý do thích thì nói, không thích thì thôi. Lão CT tò mò muốn biết thì có thể hỏi, chị Maitram mà không muốn hoặc không thích trả lời thì cũng tùy chị. Người đọc dựa vào thông tin có được tự phán xét, đánh giá. Lão lôi chuyện anh da đen phụ tình vào thật võ đoán và khiên cưỡng 😛

   Vài nick trên này lão không ưa thì có xỏ xiên lão lão cũng chẳng thèm recom 😀 . Lão cũng chẳng mất công gào lên “tao ghét mày vì….”, bỏ qua cho đỡ mất công (thỉnh thoảng recom bác Đô chứng tỏ lão không đồng tình nhưng vẫn chưa ghét bác í 😉 )

   Bản thân lão không thích người da đen, không hẳn vì mầu da của họ mà vì cách sống của (nhiều người trong số) họ. Úc không nhiều người da đen gốc Phi nhưng bù lại có người thổ dân bản xứ. Đa số họ cũng hiền lành, nhiều người rất dễ thương nhưng thành phần bất hảo cũng lắm. Lão không thích thì không đi lại, gặp nhau thì vẫn chào hỏi và bày tỏ tôn trọng, khách sáo nhưng không kết thân. Con cháu chắc lão cũng không muốn cho lấy thổ dân. Còn phản đối kiểu gì và phản đối được không thì tính sau 😀 .

   Khâm phục chị Maitram dám nói ra điều mình nghĩ. Có thể có người thấy sốc nhưng lão chẳng phải nhà đạo đức hay hoạt động xã hội gì và lão thấy thế là bình thường.

  • Hùng says:

   Tôi thấy CT dùng những từ quá cay nghiệt và võ đoán để nói về maitram. Trong bài víết maitram dùng lời lẽ ôn hoà vậy mà CT nói chợ búa ở đâu thế nhỉ, trong khi CT cũng dùng những từ chẳng mấy đẹp để phê phán maitram mặc dù (có lẽ thế) chưa biết maitram là ai.

  • Bột says:

   Ông CT này, theo tôi có vẻ đạo đức dỏm!

 44. Hiệu Minh says:

  Anh Dove nên dùng ngôn từ lịch sự đối với phụ nữ. Từ ngữ nói lên văn hóa của người viết, trừ lúc ta vui đùa chút.

  Gửi các quí bạn đọc về chi tiết da mầu: Thực ra tôi định biên tập đoạn này đi, nhưng biết rằng trong số người Việt vẫn bị ảnh hưởng nặng nề về phân biệt chủng tộc, nên tôi để nguyên để chúng ta biết cách nói và viết.

  Dầu sao đó là bài viết tâm huyết, từ đáy lòng của một người bình thường trên thế giới ảo. Chúng ta hãy nhìn những mặt tích cực của nó để suy ngẫm.

  Cảm ơn các bạn vì tôi cũng bận, không có thời gian re com.

 45. NôngDân says:

  + Trời ơi!, Tác giả này phân tích về tình hình Chính trị, Kinh tế, Xã hội của nước Nga hiện nay. Nông dân ta thấy rất là “Việt Nam”.

  • PVNhân says:

   * Mai Trâm nói chuyện nước Nga
   Mà Nông Dân thấy rất là Việt Nam…
   Bài viết cũng chỉ là một góc nhìn chủ quan của tác giả, nên ý kiến phản biện là bình thường. Nhưng hàm ý xúc phạm lại không bình thường. Lối viết của MT khá tâm cảm.
   Cả đời mơ ước các mỹ từ ĐL-TD-HP. Có khác nào chiếc Lá Diêu Bông của Hoàng Cầm. Chú bé ngờ nghệch thầm yêu người đáng tuổi chị. Chị lừa em:…Đứa nào tìm được Lá Diêu Bông. Từ nay ta gọi là chồng…( thơ Hoàng Cầm). Mới chỉ gọi là chồng, thế mà em mải miết đi tìm chiếc lá. Chị lấy chồng em vẫn gắng công tìm. Chị ba con em không ngưng tìm kiếm… Em nào biết đang đi trong đêm đen vô định của dối lừa !! Diêu Bông ơi hỡi Diêu Bông…

   • Bột says:

    Thật kém thông minh, đọc chặp mới hiểu, mới nhấn like!

 46. VVX says:

  Vài lời với lão Dove.
  Liên tiếp 3 entry trên blog này nói về đề tài hay nhân vật mà lão dị ứng. Có vẻ như quá sức chịu đựng của lão. Lão có quyền bảo vệ niềm tin theo lý tưởng của lão. Nhưng trong bấy cứ trường hợp nào thì chí ít nếu không còn thấy mình là trí thức nữa thì cũng hành xử cho ra người đàn ông. Tôi không tranh luận đúng sai về nội dung entry, nhưng xin lão có lời xin lỗi với chị Maitram cho xứng với đấng nam nhi. Tôi năn nỉ lão vì tôi cũng thấy xấu hổ vì cùng giới tính đàn ông như lão. Nói ít, mong lão hiểu nhiều.

  • Dove says:

   Còn lâu Dove mới xin lỗi một con rận kiếm ăn ở chỗ kín của nước Nga và tung tin vịt ko dựa trên điều tra xã hội học lên mạng.

   • Bột says:

    He he, từ lâu nay vào HC, ngậm miệng và vểnh tai, rất nhiều lần tìm đọc Dove chỉ để nghe một suy nghĩ trái chiều so với không khí chung trong hang nhưng nhiều dí dỏm, biện luận, có vẻ trí tuệ, nhưng hôm nay thất thất vọng vì Dove chính xác như Xang Hứng mô tả. Liên tưởng đến bức tranh The Rape của Rene Magritte!, Xang Hứng tả chân Dove như thế chăng?

   • hongky says:

    Đậm chất của một GS TS………, Thưa cụ em xin hết ý kiến.

   • Cốc Vũ says:

    Kính các cụ,
    Nhà cháu hiện đang làm công nhân trong ngành vôi vữa gạch đá bê tông và cốt thép (giống tên một cụ đáng kính trong đây).
    Vì ít học nên cũng ít đọc thành ra ít thông tin dẫn đến chẳng biết đúng sai thế nào, giờ vào đây thích quá, thấy nhiều thông tin mở rộng tầm mắt. Trước hết nhà cháu xin cảm ơn cụ Cua, sau nữa là các cụ khác đã và đang còm ở hang của cụ Cua.
    Đọc còm của các cụ ở đây, thấy nhiều thông tin mà sướng. Nhiều thông tin nhà cháu đã biết rồi, nhưng vẫn thấy sướng, vì thêm phần tự tin, là cái mình biết người khác cũng biết… giống mình biết.
    Ví như về kiểu người như cụ tên “Đô” đây, rõ ra là toát lên cốt cách PGS, TS “thời đại mới”. Nhiều lúc đọc còm của cụ xong, nhà cháu suýt thì vỗ đùi: đấy! có thế chứ! đúng như mình nghĩ!
    Nhà cháu có đứa bạn, nhà nó khá nên ra trường về một chỗ thơm ngay, gặp đúng lúc tập đoàn đang thịnh, nên tiền xúc cũng nhiều, rõ tài không đợi tuổi. Lúc tập đoàn sụp thì nó đã kịp nhảy ngay sang một tổng công ty khác chưa sụp và cũng hoành tráng không kém, ngồi được mấy năm, xúc ít nhiều, thì bắt đầu thấy có nhu cầu thăng tiến lên “to và rất to”, bèn quyết định mình phải có bằng TS. Năm ngoái vừa thấy chia sẻ là cuối năm tao phải “đi học TS” mới được, thì năm nay đã khoe sắp sửa có bằng. Hihi thấy mừng cho bạn!
    Nhà cháu lan man chuyện bằng cấp để nói bằng cấp cũng có nhiều loại bằng cấp, tiến sỹ cũng có nhiều loại tiến sỹ. Vì nhà cháu thấy các cụ khác nói cụ Đô đây cũng PGS TS gì đó này khác, thì nhà cháu thấy cụ ấy còm như thế cũng phải. Góc nhìn của cụ ấy là như thế, tư duy của cụ ấy là như thế. Nhà cháu cũng đã thấy nhiều PGS, TS cũng như cụ ấy.
    Như cụ nghị (cũng TS) Phước ở quốc hội, cụ ấy cũng toàn nêu quan điểm của cụ ấy (về người nọ người kia), mà nhiều người không hiểu cứ bắt cụ ấy xin lỗi. Xin lỗi là xin lỗi thế nào. Cụ ấy mà biết xin lỗi thì đã chẳng phát biểu như thế. Rõ quá.
    Còn cụ Đô, các cụ cứ đi khuyên cụ ấy xin lỗi vì đã nặng lời với một chị gì tâm sự chân tình, và (lúc đầu định là) riêng tư, làm gì cho mất công. Cụ ấy mà biết lịch sự với phụ nữ thì đã chẳng còm như thế. Nam nhi đàn ông thì có thể xin lỗi, nhưng PGS TS (như cụ Đô) thì… quyết không xin lỗi!
    Nên nhà cháu đọc đến đoạn cụ ấy không xin lỗi, vì gọi một người-hẳn-hoi là rận, thì thấy thích quá: đấy! có thế chứ! đúng như mình nghĩ…về kiểu người này.

    P.S. Theo tinh thần cụ Đô, nhà cháu kính đề nghị với các cụ, các ông, các bà:
    1)Tất cả những tâm sự riêng tư (về thời cuộc) với bạn bè, người thân, đề nghị đều phải dựa trên điều tra xã hội học trên mạng. Nhấn mạnh là trên mạng.
    2) Nếu không được như thế, ví dụ như không có điều tra xã hội học, hay có nhưng không phải trên mạng, mà tâm sự đó lọt ra ngoài cộng đồng thì sẽ bị gọi là tin vịt và sẽ không được xin lỗi.

  • chinook says:

   Nhưng trong bấy cứ trường hợp nào thì chí ít nếu không còn thấy mình là trí thức nữa thì cũng hành xử cho ra người đàn ông
   ——————

   Tôi không nghĩ đàn ông có tiêu chuẩn hành xử cao hơn phụ nữ.
   Cụ Dove nên cư xử nhu 1 Homo Erectus.

 47. Tịt Tuốt says:

  @Dove:
  Nước Nga hiện nay trông thế thôi chứ rất loạn. Bọn chính phủ cũng chả có tài cán gì, kể cả những tay như Putin, Putin cũng chỉ là giỏi trấn áp. May mắng cho Putin là giá dầu thế giới còn cao, Nga thu được khá tiền.

  Chênh lệch giàu nghèo ở Nga rất lớn, hậu quả của kinh tế tập trung và phân phối bình quân thời xã hội chủ nghĩa, nhà nước không kham nổi hệ thống kinh tế thua lỗ và khiến nó rơi vào tay một lớp người rất giàu. Di chứng của hơn 70 năm chuyên chính vô sản XHCN trong quá trình dân chủ hoá khá vội vả khiến nước Nga có nền Pháp luật lại chẳng ra đâu vào đâu, chính phủ vô trách nhiệm và tham nhũng.

  Trong khối XHCN tan rã ở châu Âu thì nước Nga ( tuy lớn và có tiếng nói trọng lượng trên thế giới) là kém nhất, thua cả bọn đàn em Đông Âu. Đông Âu trước cũng loạn, Nhưng chúng đoạn tuyệt tuyệt đối với CS trong quá trình dân chủ hoá đất nước, cho nên giờ chúng nó khác rồi. Nga vẫn trì trệ và không biết bao giờ mới hết yếu kém. Nga thuộc diện ngoài châu Âu và không chia sẻ nhiều giá trị châu Âu.

  Hoành tráng mà tự nghĩ mình hoành tráng như bọn đệ tam đế chế Đức đã không ra gì rồi. Thế giới chúng xúm lại quánh cho xất bấc xang bang.

  Yếu kém nhưng lại vẫn nghĩ mình hoành tráng như Putin mới gọi là mọi rợ và khốn nạn cho nó và cho người khác. Nay lại bị EU và Mỹ nó cấm vận vì thói hung hăng con bọ xít của chàng cựu KGB; thấy thương và tội nghiệp cho nhân dân Nga và những người không phải Nga đã trao trọn tâm hồn và niềm tin cho nước Nga như là…cụ Dove nhà mềnh. Còm của cụ Dove cứ như tiếng chim hót lời cuối trong bụi mận gai, thương thay!!!. 🙄 😆

  • Dove says:

   Nước Nga hỗn loạn vì lũ rận, kiếm ăn ở chỗ kín như Maitram, khá nhiều khoảng 13%. Nhưng thế giới bị Hoa Kỳ và EU dựa vào “nhân quyền” cho lũ rận để lấy cớ ném bom còn loạn hơn.

   Bàn tay “lông lá” của của Tổng thống gốc Phi hạ đẳng B. Obama mới thực sự đáng gọi là khốn nạn và man rợ.

   Còm của Dove là một trong những dư âm vọng lên từ đống tro tàn của con chim Phượng Hoàng XHCN hòa vào tiếng nói của trên 80% dân chúng Nga.

   Vả lại, Dove còn có lòng tin rằng, đối đầu càng gia tăng thì nhân dân Mỹ và EU càng nhận thấy rõ sự giả dối của cái gọi là nền “dân trị Phương Tây”, những tiếng nói trung thực sẽ cất lên ngày càng nhiều. Với Putin nước Nga sẽ trụ vững, 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa cho đến khi con chim Phượng Hoàng XHCN sẽ hồi sinh rạng rỡ theo định hướng thị trường..

   • Mười tạ says:

    Ban đầu tưởng cụ Dove chửi San-chet, chửi Obama cho nó oai.
    Rồi thì một còm sĩ cụ cũng chửi nốt. Cụ đích thực là Chí Phèo của làng … Cua 😦

   • trungle118 says:

    bác Dove nhà ta đại diện cho tầng lớp nào trong xã hội Việt hiện nay vậy trời. Trí thức không đúng, Nông dân cũng không đúng, Thương nhân cũng không, Công nhân cũng không đúng nốt. Đây chắc là kết quả cho kế hoạch 100 năm trồng người của CNCS. đọc còm của cụ mà nản. Bấm nút là nói mà không biết mình nói gì, cứ rè rè mà phát miết.

    • bomho says:

     Cụ Đốp đại diện cho tầng lớp trí thức CSVN chuyên ăn càn nói bậy. Tại trong HC thì các bác còn mạng để “cải cọ” với cụ Đốp chứ ở ngoài đời thì em e rằng các bác sẽ xấu hổ vì “ném đá” cụ Đốp mà “tự treo cổ” trong đồn Công An mất.

     Nghĩ vậy mà hãy quá! vừa còm vừa run cả tay đấy!!!!!

   • Phong says:

    nghe phát ói. đến bây giờ mới hiểu tại sao Việt Nam cứ mãi trì trệ và u mê. Chính cũng vì những người mang danh tiến sĩ giáo sư mà còn đeo trên đầu cái não trạng tăm tối và châm tiến như thế này, không cần biết mớ kiến thức lý thuyết của các ông tới đâu nhưng chi một điều không chịu mở mắt ra nhìn những giá trị thực tế hiện tại cũng đáng để vứt vào sọt rác cái mớ lý thuyết của mấy người rồi. Xin lỗi ông, nếu ông có cuồng XHCN, cuồng quá khứ Soviet hay hậu duệ của nó là nước Nga hay Putin thì ông cứ việc ca ngợi với vợ con ông, có chăng ông comment ở trang web này cũng được. ông không có quyền chửi người khác chê cái thần tượng của ông là rận, là ở chỗ kín… Nhân cách của giáo sư tiến sỹ XHCN là như vậy ah. Thật may mắn tôi đã ra khỏi cái đát nước này, nếu không thì tới đời con đời cháu còn phải khổ vì được giáo dục bởi những cái đầu tiến sy như ông.

   • Lê Nguyên says:

    Nước Nga sẽ tồn tại 5 năm , 10 năm hoặc lâu hơn nữa , nhưng Putin thì e hơi khó làm Sa hoàng được vài năm khi giá dầu lửa tụt xuống 81 USD/thùng từ tuần trước . Khi chính phủ Nga lên kế hoạch cho tài khoá 2014 thì giá dầu ở mức 110 USD/ thùng , khi giá này giảm 1 USD thì Nga sẽ mất 2 tỉ USD / năm . Theo WB giá dầu sẽ không dao động lớn trong 2015 , do suy giảm tiêu thụ dầu của Trung quốc và Mỹ giảm lượng dầu nhập từ các nước A- rập . Putin ở đỉnh cao quyền lực vào 2008 , khi giá dầu 140 USD / thùng . Tui tính ví như khi đó Putin được 100% dân Nga ủng hộ thì bi giờ còn 81/140 , khoảng 58% thui chứ lấy đâu ra 80% :))) .
    Mà tui cũng oé..đ tin con số điều tra của truyền thông Nga về uy tín của Putinka anh Dove ạ . Khi Putinka làm Sa hoàng thì con số 80% ủng hộ này cũng giống như tỉ lệ thất nghiệp ở Vietnam quê ta là 1,84% .

 48. NGUYỄN VĂN says:

  Ngẫm mà thương cụ Đô
  trái tim để nhầm chổ
  nên chẳng may phát rồ
  Trở thành người cô độc
  trong Hang Cua rộn ràng
  Một mình đi lang thang
  tìm những điều vô vọng

  • Dove says:

   Đừng thương Dove. Nên tin Dove. Tin nhưng ghét là hai mặt đối lập, chúng đấu tranh với nhau để cuối cùng vỡ òa ra chân lý.

 49. Mike says:

  Hôm trước thấy anh “Tạm Hơ Mông” (viết cho đầy đủ tên kẻo anh HM rầy la) bảo rằng số sinh viên VN ra trường đi làm cho chủ người Nga chỉ đếm trên dầu ngón tay. Khó tin quá! Cã trăm ngàn người Việt ở Nga chớ ít sao? Hôm nay thấy chị MTr lại mô tả sự bi đát của Nga trong tình cảnh hiện tại, thấy cũng phân vân. Ước gì có thêm nhiều bài viết từ những người ở Nga với cái nhìn khách quan. Khen hay chê gì cũng tốt, với điều kiện là khách quan và trung thực.

 50. Anh Kiệt says:

  Nước Nga gắn bó với nhiều người VN, thường theo chiều hướng cảm tình. Như nhiều người, đã một thời gian em rất ngưỡng mộ anh KGB, nhưng nay anh ý đem hạt nhân ra nói chuyện thì em hổng còn thấy anh đẹp trai nữa, mà trông tựa bạn Ủn của Thiên Lý Mã?
  Nhưng dù thế nào, em tin như một bài báo đầu những năm 1990 viết đại loại: anh đi xe đạp thấy chiếc ô tô hỏng đang sửa chữa bên đường cười khẩy, nhưng ô tô chỉ cần sửa xong thì cho anh xe đạp hít khói.
  Một việc lẽ ra còm ở bài bác TamHmong thì hợp hơn: Vì sao người Nga mất cảm tình dần với người VN: một trong những nguyên nhân là người Việt buôn bán gian dối. Bác nào tham gia đánh hàng đầu những năm 1990 hẳn còn nhớ từ áo phao lót bằng bông hoá học, một số người gian dối đã chuyển sang độn bằng bèo tây…?cứ dối trá thế ai buôn bán với được?
  Gửi tác giả bài này: mong muốn con rể, con dâu thế nào là ở tình cảm của cha mẹ, điều đó cũng là lẽ thường. Nhưng từ những năm 1960, một cô gái Mỹ trắng đầy bản lĩnh, trí tuệ đã yêu và kết hôn với một người da đen ở thời kỳ nhiều bang của Mỹ còn luật cấm người da đen tiếp xúc với người da trắng, và kết quả tạo ra người đang dẫn dắt nước Mỹ?

  • VVX says:

   Vấn đề chủng tộc còn nhạy cảm hơn cả đề tài tôn giáo. Cá nhân tôi viết còm này cũng rất là miễn cưỡng.
   Về câu “Có quen hay yêu ai cũng được, nhưng mẹ phản đối quan hệ với bọn tây đen”. Để cho rõ ý, chị Maitram có nói thêm “Bình đẳng, không phân biệt chủng tộc là lý thuyết, là khẩu hiệu, nhưng em muốn bảo vệ cái gia đình nhỏ bé của mình”. Chị ấy nói thật, không xạo, tôi khen chị ấy trung thực với chính mình. Về lý thuyết, chị ấy sai nhưng thực tế trải nghiệm chưa làm chị chấp nhận được lý thuyết.

   Nước Mỹ đa chủng với bộ luật chặt chẽ nhất thế giới về quyền con người (về mặt tương đối). Cũng chỉ giải quyết vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc phi châu hạn chế trong phạm vi luật pháp, tức là luật pháp bắt phải thế, chứ trong tiềm thức thì không chỉ người da trắng mà các sắc dân khác hầu như đều nhìn người Mỹ gốc phi châu với cặp mắt coi thường. Có phải trong đời sống thực tế, họ cũng đang làm những điều tự dìm họ xuống không? Chưa nói tới các bác ở VN không có trải nghiệm, ngay cả ở Mỹ, bác nào muốn có trải nghiệm xin cứ thử dọn nhà tới khu họ ở.

   Tôi cũng có bạn Mỹ đen, quan hệ rất thoải mái, tôi không có ý niệm kỳ thị trong đầu, nhưng quan niệm tốt xấu phải phân minh, không thể xí xóa vì trắng đen, hay vàng. Lấy Ông Obama là 1 phần triệu của thực tế làm thí dụ là không thuyết phục. Tôi gật đầu ngay nếu con tôi lấy được những người như ông bà Obama. Tại Mỹ lúc này, bình đẳng cho người Mỹ Đen không những được pháp luật bảo vệ mà còn thêm những luật khác có phần ưu tiên nâng đỡ mà họ không vươn lên được thì họ cũng phải tự xem lại mình. Biên giới giữa kỳ thị và thói hư tật xấu cứ hay bị người ta xê dịch theo cảm tính.

  • Dove says:

   Cô gái Mỹ da trắng phá cách đó chỉ sinh ra một con, đã từng nghiện ma túy và khoe mẽ với bạn học rằng mình là người nước ngoài.

   Còn hệ thống chính trị của Mỹ, như lưỡng đảng, hội kín “Skull @ Bones” và “công nghệ tranh cử” mới chính là những gì biến đứa trẻ đó thành người lãnh đạo hạ đẳng của nước Mỹ.

 51. CỐT THÉP says:

  Nhe Khơ Ra Xô.

  • CỐT THÉP says:

   Bổ sung thêm

   MAITRAM viết :

   Thế nhưng khi tất cả vẫn đang trong cơn mê cuồng, Putin đang ở trên đỉnh cao quyền lực chói lọi, dương dương tự đắc như con ếch đang cố gắng phồng to cái bụng của mình mà không nghĩ rằng nó có thể nổ tung một lúc nào đấy, thì tất cả những lời phản biện đều là ”thế lực thù địch”.

   Chỉ muốn nói với MAITRAM là ông OBAMA chưa và sẽ không bao giờ gọi ông PUTIN là ếch đâu.

 52. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Đọc bài này của Maitram làm tôi nhớ đến bài viết của ông Nguyễn Minh Cần ( nguyên Ủy viên Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính thành phố Hà Nội, chủ nhiệm báo Thủ đô Hà Nội ) đang tị nạn chính trị tại Nga , bàn về tình hình Nga sau năm 1991 :
  ” Chính vì những người đứng đầu nhà nước dân chủ của Nga, sau khi chế độ cộng sản sụp đổ hồi tháng 8 năm 1991, đã không có thái độ dứt khoát đối với Xô-viết Tối cao (quốc hội) cộng sản, bộ máy hành chính cũ, quân đội và công an cũ, đã không cải tổ mạnh mà duy trì gần như toàn bộ bộ máy hành chính, quân đội và công an cũ, do đó đã gây ra hậu quả nghiêm trọng làm cho việc dân chủ hóa nước Nga bị trục trặc trong nhiều năm, làm cho đất nước và xã hội Nga không ổn định trong một thời gian dài, thậm chí có khi đã phải xung đột vũ trang (năm 1993, suýt nữa thì xảy ra nội chiến) giữa chính quyền dân chủ và phe đối lập nấp dưới lá cờ của Xô-viết Tối cao với trên 90% là quan chức, cán bộ cộng sản… Tình trạng nghiêm trọng đó là do sự phá hoại ngầm (sabotage) của các dân biểu cũ, quan chức cũ, tức là giới nomenklatura cũ. Hậu quả nói trên là nước Nga hiện nay đang quay trở lại chế độ toàn trị, tuy rằng không phải của cộng sản như trước mà của giới mật vụ và quan liêu cũ. Ngày nay, những thành quả dân chủ trong những năm đầu của chính quyền dân chủ đang dần dần mất hết : không còn tự do bầu cử, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do biểu tình, v.v… theo đúng nghĩa nữa ”
  Vẫn biêt rằng ở đây có nhiều người đã được sinh sống , đào tạo , nuôi dưỡng tại Nga . Và các cụ ngày xưa có câu răn : Một miếng khi đói bằng một gói khi no . Nhưng chẳng vì như thế mà đánh mất nhân cách của bản thân , cãi chầy cãi cối chỉ nhằm bao biện cho chế độ độc tài toàn trị đã cướp đi những giá trị phổ quát của con người ! Bảo vệ và bao biện cho cái thể chế này chỉ vì cái sổ hưu hay vì những bổng lộc của triều đình đang ban phát thì thực ra chẳng khác gì đang hút máu mủ của dân nghèo mà nhà văn Võ Thị Hảo cho rằng đó là những con đỉa người !

 53. Vĩnh An says:

  Giá như Maitram cập nhật thông tin giá cả như giá quần bò xuống bao nhiêu, giá áo gió lên bao nhiêu, xịp bán có đắt hàng không để bà con còn biết đường đạp hàng sang kiếm chút cháo, chứ nói về chính trị xã hội Nga kiểu như thế này thì … giống như nghe như Xang Hứng kể chuyện tiếu lâm 😀
  À mà XH chấp bút bài này mà, thảo nào, toàn thấy mùi của Mr. Bùm

 54. Ngự Bình says:

  Trích: Cả nhà nâng cốc chúc Trâm ngoan ngoãn, xinh đẹp, học giỏi. Tôi còn đặc biệt dặn cháu: “Có quen hay yêu ai cũng được, nhưng mẹ phản đối quan hệ với bọn tây đen”. Bình đẳng, không phân biệt chủng tộc là lý thuyết, là khẩu hiệu, nhưng em muốn bảo vệ cái gia đình nhỏ bé của mình.

  Đang đọc gặp đoạn trên giống như khi ăn cơm bị nhai trúng cục sạn tổ bố. Mặc dù thành kiến chủng tộc vẫn còn trong xã hội Mỹ, nguời ta không công khai nói trước công chúng bởi vì nó vi phạm các giá trị tiêu biểu của xã hội Mỹ. Nay đọc đưọc điều ấy trên Hang Cua, tôi thật sự cảm thấy shocked.

  Tôi không hiểu nhiều về nước Nga, nhưng khi thấy tác giả, một người từng sống tại Nga tới 25 năm, có quan điểm kỳ thị chủng tộc như vậy, tôi nghĩ đến hai giả thuyết: Một là ý thức về bình đẵng chủng tộc cũng thấp tại Nga, nghĩa là nước Nga chưa hội nhập vào cộng đồng dân chủ Âu Châu. Giả thuyết thứ hai là nước Nga cũng tôn trọng bình đẳng chủng tộc, nhưng tác giả chưa hội nhập nên chưa thấm nhuần các giá trị dân chủ.

  Nhân bài viết này, tôi nhớ được nghe nói về một cuốn sách bàn luận về sự liên quan giữa dân chủ và phát triển. Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau về cái nào là nguyên nhân và cái nào là hậu quả, tác giả cuốn sách nghiêng về quan điểm cho rằng dân chủ đưa đến sự phát triển toàn diện của một quốc gia. Không biết quan điểm này có giải thích đưọc tình trạng ở Nga hiện hay không.

  • Con Cóc says:

   Đúng vậy, bác Ngự Bình. Có những điều người ta có thể có quyền nghĩ trong đầu nhưng không nên hoặc không được phép nói ra, nhất là chỗ công cộng, chỗ công khai. Nếu như bây giờ có người Nga nào đó nói với con của mình “Con quen ai, yêu ai cũng được nhưng mẹ phản đối quan hệ với bọn da vàng” thì cô maitram nghĩ sao?

   • Thanh Tam says:

    Thực sự có những người Nga cũng đã nói : Bọn đầu đen, ám chỉ cả người châu Á và vùng Capcas…, Tâm thức phân biệt chủng tộc thì nước nào cũng có,Châu Âu rõ hơn Mỹ,nhưng những người lãnh đạo giỏi thì họ đwa vào chính sách chống phân biệt chủng tộc bằng luật pháp,tăng cường truyền thông,đưa các chính sách vào cuộc sống như ưu tiên cho các người dân tộc thiểu số để ổn định chính trị và phát triển.
    Tôi biết nhiều người Mỹ trắng và Da trắng ở Châu Âu hiện nay họ cũng còn phân biệt màu da, chủng tộc,qua cách đối sử và tính cách thì rõ.Nhưng họ tôn trọng quyền con người và luật pháp.
    Không nên trách chị Trâm vì chị nói thật lòng,hơn nữa đây là Mail cho bạn thôi chứ chị ấy chắc không nghĩ thư này Public .
    Tôi cũng không muốn một ông con rể khác màu da(kể cả sao bóng đá),vì chỉ sợ Ông “Dê Cụ” về làng mời các cụ ăn “Buôi tôi”( buổi tối)!

   • Doan says:

    Tác gỉa Maitram là người thật thà và có hiểu biết, dặn dò con cái như vậy vì bắt chước người bản xứ. Họ cũng không muốn cho con họ lấy những người VN đang làm ăn buôn bán ở Nga.

  • Lyh says:

   Giống chị Ngự Bình, em cũng shocked khi đọc đến câu trích trên. Em không hiểu màu da thì liên quan gì đến chuyện “bảo vệ cái gia đình nhỏ bé của mình”.

   Tại sao bình đẳng, không phân biệt chủng tộc là lý thuyết, nghe tuyệt vời ở nơi khác nhưng lại không áp dụng được vào gia đình mình, vào bản thân mình? Nói vậy thì có khác chi những bác cao cao phát biểu dân chủ cũng chỉ là lý thuyết, nghe rất tuyệt vời, nhưng để bảo vệ sự bình an ổn định không có thật trong nước nên không dám ném chuột vỡ bình?

   • Ngự Bình says:

    @Lyh: Cám ơn sự đồng cảm của Lyh. Qua các còm ở Hang Cua, mình thấy tuyệt đại đa số còm sĩ mong muốn một nước VN nhân bản và dân chủ hơn. Muốn được như vậy, thiết nghĩ mỗi cá nhân trong xã hội phải đóng góp vào quá trình làm nên những điều mình mong muốn bởi vì chẳng lẽ cứ khoanh tay ngồi chờ cho người khác ban phát dân chủ cho mình.

    Mình nhớ được học từ hồi còn nhỏ mỗi gia đình, mỗi cá nhân là một tế bào của xã hội. Do đó, không thể nói rằng đời sống gia đình và cá nhân không liên quan đến đời sống của xã hội. Người Việt Nam may mắn đến Mỹ sau khi vấn đề kỳ thị chủng tộc bị coi là bất hợp pháp. Do đó, người Việt Nam ở Mỹ đã có điều kiện hội nhập để thăng tiến bản thân và đóng góp cho đất nước Hoa Kỳ, trong đó có con gái tác giả Maitram. Đó chính là một khiá cạnh của dân chủ vì mọi người dân trong xã hội đểu được đối xử công bằng, không phân biệt màu da, nguồn gốc dân tộc, giới tính, tôn giáo và chính kiến.

    Nếu các nước ở Châu Âu, trong đó có nước Nga, áp dụng chế độ kỳ thị chủng tộc, không cho dân da vàng nhập cư, chắc tác giả Maitrâm không có điều kiện để đến Nga học tập và sinh sống và nay lại có cơ hội để chỉ trích nước Nga.

  • Trung còi says:

   Phân biệt , kỳ thị chủng tộc là một thứ ở Việt Nam rất nặng nề . ( tất nhiên là Đảng , chính phủ không bao giờ nói như vậy) , Cái câu mà Maitram viết tồn tại từ lâu trong tiềm thức người Việt ( có thể chỉ ở miền Bắc thui ) . Còn trong xã hội rộng hơn bạn có thể thấy như trong lĩnh vực bóng đá. Những cầu thủ nhập tịch ,dù có vợ người Việt (như kesley Huỳnh) cũng chẳng thể tham gia đội tuyển quốc gia – là một ví dụ.

  • Mike says:

   Nga vẫn là nước kém văn minh. Chống kỳ thị vẫn còn là chuẩn khá mới đối với nước Nga (tính luôn TQ, VN, CuBa, …). Hơn nữa, ở các nước văn minh nói chung người ta vẫn còn óc kỳ thị, tuy không nói ra, vì sợ công luận và pháp luật. Ở Nga không có cã hai thứ sợ đó thì chi Mai Trâm nói ra có gì đâu đáng ngạc nhiên?

  • TM says:

   Tôi sẽ không ra tiêu chuẩn chọn bạn cho con tôi (vì biết có đặt điều kiện cũng chưa chắc được tuân thủ), nhưng tôn trọng sự ưa thích hay “kỵ” cá nhân của chị Mai Trâm. Chị không phải là nhà đấu tranh cho dân chủ và bình đẳng chủng tộc mà cần phải nêu gương sáng cho mọi người noi theo, phải “lời nói đi đôi với việc làm”, nêu gương sáng từ trong nhà ra đến ngoài ngõ.

   Nếu chị Mai Trâm không kỳ thị chủng tộc trong việc bỏ phiếu bầu cử người lãnh đao chính quyền, trong việc ủng hộ bảo vệ nhân quyền cho tất cả không phân biệt màu da, trong việc thuê mướn nhân viên bất kể chủng tộc, không ngầm phá rối hay khinh ghét hàng xóm lân cận. thì quí hóa lắm rồi.

   Việc con kết bạn trong gia đình là việc riêng của anh chị, không xâm phạm nhân quyền của ai.

   Nhiều bậc cha mẹ còn có những ép buộc vô lý hơn cho con cái như nhất định phải học y, làm bác sĩ (kết quả là sau ngày tốt nghiệp y khoa đứa con tự tử để lại một mảnh giấy “bây giờ ba met đã hài long chưa?”), cấm không được lấy người đạo Phật, đạo Chúa, không được lấy con CS, con VNCH, không được lấy con lão A, lão B vì ngày xưa lão ấy chửi bố mẹ, v.v.

   Nói đi rồi cũng phải nói lại, cha mẹ cứ việc răn đe cấm cản, đến khi tiếng sét ái tình đã nổ thì sẽ biết ai nghe lời ai. Đến khi có tí con ra đời thì mọi lỗi lầm đều tha thứ cả! 🙂

   • Aubergine says:

    Chỉ TM nói có lý, đây là quyền dạy con của chị Mai Trâm, yêu ai cũng được, trừ “tây đen. ”

    Tuy nhiên, thú thật với chị TM, tôi bị shocked khi đọc đến đoạn này, vì chị Mai Trâm thản nhiên đăng lời mẹ dặn con gái trên diễn đàn. Ở thế giới tây phương, cho tiền một bà mẹ cũng không dám phát ngôn như vậy trước công chúng.

    Điều này cho thấy ý thức bình quyền về xã hội, màu da vẫn chưa thay đổi ở Nga và Vietnam.

   • Cong says:

    Đồng ý với chi TM. Tôi cũng nghĩ rằng vấn đề yêu đương không có dính dáng gì đến nhân quyền, đến bình đẳng cả. Bởi vì các khái niệm về nhân quyền, bình đẳng thuộc về lý trí còn yêu đương thuộc về tình cảm, hai lãnh vực rất khác nhau. Cho nên mới có câu nói: ‘Con tim có những lý lẽ mà lý trí không hề biết đến’. Tôi nghĩ rằng khi nào trong quan hệ làm việc, buôn bán mà chi Maitram nói như vậy thì mới có thể nói là chị kỳ thị mà thôi.

  • chinook says:

   Thú thực tôi cũng bị shocked.

   Nhưng tôi hiểu Chị Thutram có quyền bảo vệ hạnh phúc gia đình mình theo cách của Chị ,

   Nhưng tôi cũng ngờ chị sẽ rất ngạc nhiên về quyết định của con gái chị trong tương lai.

   Như í Khalil Gibran viết trong The Prophet :

   Con cái như những mũi tên, cha mẹ như cây cung. Thuợng đế là cung thủ, dùng cây cung để bắn những mũi tên. Sứ mệnh của cây cung trong tay cung thủ là làm sao cho mũi tên bay cao và xa.

   Mũi tên không thuộc về cây cung.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Tramma nói “Có quen hay yêu ai cũng được, nhưng mẹ phản đối quan hệ với bọn tây đen” cho thấy trong suy nghĩ của Tramma. người đen không hợp với gia đình chị. Tôi nghĩ rằng điều này hoàn toàn bình thường, đó cũng là quyền tự do của mỗi người, mỗi gia đình. Tôi còn nhớ một còm của chị Ngự Bình đại ý: giới hạn của tự do là hành vi vi phạm tự do của người khác. Chị Tramma nói (có thể làm) như vậy thì cũng có ảnh hưởng đến tự do của người đen đâu?
   Chia sẻ với chị Ngự Bình, tôi thích dân chủ đến độ “khao khát”. Tôi cho rằng, dân chủ là mục tiêu vừa là động lực đưa đến sự phát triển cho bất kỳ một quốc gia nào. Dân chủ không hề mâu thuẫn với chủ nghĩa cộng sản (tư tưởng CSCN) nhưng các chế độ (nhà nước) cộng sản đã, đang tồn tại lại không “thích” dân chủ, nếu không nói là “sợ” dân chủ. Chính vì vậy, một số đã sụp đổ, số còn lại thì đang lẽo đẽo, ì ạch lê bước bước đi sau các nước phát triển. theo tôi để có dân chủ thực sự, đầy đủ là cả một quá trình lâu dài không thể một sớm một chiều. Không biết có đúng không, muốn có dân chủ trước hết phải có nền móng là hiến pháp phản ánh đầy đủ quyền tự do, dân chủ của công dân và các chính phủ phải kiên trì, quyết tâm để thực hiện theo hiến pháp đó? Với nước Nga hiện tại, họ có thể đang thiếu dân chủ nhưng họ cũng đã khai phá và bước đầu đặt được những viên gạch đầu tiên để xây dựng dân chủ. Tôi tin rằng người Nga sẽ điều chỉnh được để hướng tới sự phát triển toàn diện hơn.

 55. dungroibo says:

  Mr . Dove с ума сошёл

  • Dove says:

   Bсё в порядке! Отклонения от социалистической нормы пока не наблюдаётся.

 56. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Bài viết phản ánh một góc nhìn về nước Nga của người Việt đang sống ở Nga. Còn người Dân Nga thì sao? Như tác giả viết, uy tín của Pu tin lên “chót vót”. Điều đó nói lên rằng, Dân Nga vẫn thích Putin tuy không phải là tất cả. Dù sao thì Pu Tin cũng đã vực dậy được nước Nga không để bị phá tan hoang như những triều đại trước, cuộc sống của người dân cũng đã khá lên.
  Có thể, những gì mà Putin làm chưa bảo đảm bền vững cho sự ổn định và phát triển lâu dài của nước Nga nhưng tôi tin rằng, người Nga sẽ có cách để tiến lên như họ đã dám đoạn tuyệt với CNCS để có một nước Nga ngày nay. Họ sáng suốt tỉnh ngộ sớm hơn người Việt. Người Việt vẫn đang u mê và bị lừa về cái chủ nghĩa đó.

 57. Long le says:

  Thank for your article.

 58. Dove says:

  “Khi em đang viết những dòng này thì thị trường chứng khoán của Nga thụt giảm kỷ lục, tỷ giá đồng rup/dollar lên đến 43r/1dollar. Trong vòng tháng rưỡi đồng rup mất giá trên 10%. Giá cả tất cả các mặt hàng thiết yếu tăng vọt. Kịch bản năm 1998 quay lại chăng ?”

  Hình như 1991, thời điểm vô cùng tồi tệ cho kinh tế XH của nước Nga.

  Tuy nhiên, có sự khác biệt đấy.

  Hồi đó trước sự tấn công tàn bạo về truyền thông và giá dâu mỏ của Mỹ và Phương Tây thì nước Nga đơn thương độc mã về kinh tế và quay lưng lại với M. Gorbachov. Tỷ lệ lệ tín nhiệm ông ta rớt xuống dưới 1%. Năm 1997, để có tiền quảng bá cho cái gọi là “sự nghiệp cải tổ” vị cựu tổng thống cuối cùng của Liên Xô này, phải lặn lội sang Hoa Kỳ, kế tục “sinh kế” của Văn Ba trong ngành ẩm thực đó là tham gia show quảng cáo Pizza Hut

  Còn bây giờ, nền kinh tế của nước Nga về cơ bản đã là nền kinh tế thị trường, nước Nga đã kịp hình thành khối BRICS và khối này vẫn trụ vững trước sức ép ko ngừng gia tăng của ngài Tống thống gốc Phi hạ đẳng B. Obama. Hơn nữa, theo kết quả điều tra xã hội học của TT Levanda, cang bị thiệt hại về cấm vận, nhân dân Nga càng đoàn kết xung quanh V. Putin, cụ thể: 87% số người được hỏi cho biết, họ thỏa mãn với những chính sách, hoạt động của Tổng thống. Tỷ lệ này cũng tăng lên so với kết quả thăm dò hồi tháng 5 là 83% và hồi tháng 3 là 72%.

  Như ta biết, đất nước của ngài Tổng thống gốc Phi “hạ đẳng” B. Obama đã cấm vận hòn đảo tự do Cuba suốt nửa thế kỷ qua – một hành động bỉ ổi bị cả thế giới phản đối, mà kết quả đơn giản là cái gai Cuba vẫn còn sờ sờ đó. Xét theo tiền lệ này, thì cấm vận gấu Nga sẽ khó hơn bắt cóc bỏ đĩa – nói trắng ra là lợi bất cập hại.

  Chả biết chị Maitram rúc vào chỗ kín nào của nước Nga mà sáng tác ra một còm sặc mùi của Trà Mi bên VOA.

  Đáng tiếc cho “bộ đôi” phụ nữ gốc Việt.

  • Kim Dung says:

   Sao Dove dung tu bat nha vay? Du ko dong tinh Tep van thay xua nay Dove luon giu dc hoa khi ma. Voi mot ng fu nu dung tu ” ruc vao cho kin” thi qua dang!

   • phongnguyen says:

    Đúng như chị KD nói, càng ngày càng thấy các comments của cụ Đốp càng đi xuống, dùng chữ bất nhã, xúc phạm nhân phẫm người khác. Về mặt tranh luận, thì chỉ chuyên dùng ý tưởng của người khác mà cụ gúc được trên mạng để lấy làm của mình mà loè, hoặc cải chày cải cối một cách rất trẻ con.

    Cụ Đốp bây giờ không còn là cụ ây một hai năm trước.

   • phongnguyen says:

    Có cảm giác là cụ ấy bắt đầu bắt chước Đông La.

   • Dove says:

    Thái độ dứt khoát trên cơ sở điều tra xã hội học chính là văn hóa trong tình hình số phận của một dân tộc và một đất nước đang bị đe dọa bởi những kẻ có quá khư lạm dung “Khai hóa văn minh” để xâm lược.

   • B says:

    Cụ Dove là một nhóm người chứ không phải một người, còm tinh tế hay bất nhã phụ thuộc vào phiên trực của người đang còm.

  • Van Lan Huong says:

   Xin phép đ/c Dove được đồng tình với đ/c cả 2 tay. Về đ/c Putin kính yêu của chúng ta thì nhân dân Nga vĩ đại anh hùng đối với Người thế này (đây là báo ta đưa hẳn hoi): “Không có Putin – không có nước Nga” (http://infonet.vn/khong-co-putin-khong-co-nuoc-nga-post147911.info), Putin được dân Nga xem là “ngọn hải đăng đạo đức sáng ngời” (http://infonet.vn/putin-duoc-dan-nga-xem-la-ngon-hai-dang-dao-duc-sang-ngoi-post146126.info), Vững tin cùng Putin, dân Nga đi Lada, ăn bánh mỳ muối (http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/197549/vung-tin-cung-putin–dan-nga-di-lada–an-banh-my-muoi.html).
   Với truyền thống cao đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, đ/c Dove và tất cả chúng ta mang trong mình dòng máu anh hùng Lạc Hồng không thể nào quên từng hạt bo bo và từng khẩu súng viên đạn AK47, từng khẩu B40, từng chiếc máy bay MIG, từng quả tên lử SAM 2,… chế tạo tại Liên Xô mà có chúng, chúng ta mới đánh cho tên đế quốc đầu sỏ Mỹ bỏ của chạy lấy người hay còn gọi là rút lui trong danh dự và sau hơn 3 năm đến lượt bọn ngụy quân ngụy quyền tay sai bán nước của chúng cũng phải bám càng máy bay chạy thoát thân. Tuy nhiên, cái vĩ đại hơn cả là nhờ học thuyết chuyên chính vô sản và đấu tranh giai cấp của Lê nin và Đàng Bôn sê vích mà chúng ta giành được độc lập, đánh thắng 3 đế quốc to thống nhất tổ quốc đưa cả nước đi lên chủ nghĩa Xã hội.
   Cấm vận Nga ư? Bài học đ/c Lê Duẩn đã dạy (theo đ/c Lê Kiên Thành): Tôi nói rằng, cha tôi đã nhìn thấy trong quy luật của sức mạnh đó có những điều lạ kỳ: Trong chiến tranh có những lúc A lớn hơn B, nhưng 2A lại chỉ bằng 2B và 3A lại nhỏ hơn 3B. (http://vietbao.vn/Phong-su/Ky-2-Ong-co-hieu-cha-minh-khong/20565499/262/), chỉ cần thay “trong chiến tranh” bằng “trong cấm vận” và “cha tôi” bằng “đ/c Putin kính yêu của chúng ta” sẽ thấy ngay cấm vận Nga Mỹ và Tây Âu sẽ về chầu Diêm Vương sớm hơn dự tính.

  • chinook says:

   Giận mất khôn, thê thảm tới mức này sao Cụ Dove?

  • quang ku says:

   chả hiểu ông dáo sư dove này là dạng người gì?học ở đâu? khi mạt sát B Obama là da đen hạ đẳng. ngài có biết mấy ông nhớn cao đẳng trong bộ máy đoảng và nhà nước VN muốn bắt tay và mời được B Obama da đen hạ đẳng sang thăm VN là 1 điều không dễ dàng. khi ông nói ra những điều trên chứng tỏ tư cách và văn hóa của ông, nói như người việt là loại vô văn hóa đấy ông ạ.

  • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

   Thưa thầy Dove ! Em xin phép nhắc lại với thầy một câu các cụ ngày xưa vẫn răn con cháu rằng : Mua danh ba vạn , bán danh không nổi ba đồng !
   Xin thầy bình tâm lại . Kính !

   • Dove says:

    Nếu có ý định bán sẽ lấy 3 đồng làm giá sàn để đấu giá

   • Lê Huy. says:

    – Cụ Dove, dù đã hơn “7 sọi” khá lâu rồi, nhưng chính kiến “thép đã tôi”… của cụ còn rắn hơn đinh đóng cột gỗ vông, hay chất gỗ cái cây quái gở gì mà “người ta” lấy làm “trụ cột, nền tảng tư tưởng” xứ này ! – Quái lạ, sao “người ta” không chọn cụ Dove, người rất “kiên trinh – bất khuất – kiên cường” (với gạch đá như mưa của cộng đồng HC) lên làm thay anh họ Đinh ở Ban tuyên giáo TW ??? \ Tri thức phong phú của cụ Dove quả rất đáng nể. Vậy cụ nghĩ sao về thời sự hiện nay, báo chí chính thống đang (phản ánh phần nào) lên tiếng đòi hỏi sự thay đổi thể chế, thay đổi nhân sự lãnh đạo, như ông bộ trưởng Vinh :” không thay đổi con người thì đất nước không thể phát triển” ; 1 ông ĐBQH ở Bà Rịa-Vũng Tàu cũng bảo “Hãy thay đổi chính các ông đi đã” v.v…- Hay cụ lại biện chứng rằng : “đó là chuyện nhỏ.Quy luật vận động ắt phải thế, có gì cứ phải nhắng lên.” (?) – Tôi cũng rất bất ngờ với cách dùng từ “chỗ kín” của cụ Dove với chị MT…như sự xỉa xói quá đáng của cụ !!! (Nếu tôi hoặc ai đó dùng từ đó với cụ… chắc chắn phải xin lỗi ngay.)

    – Chuyện dặn dò con gái của chị Maitram, liên quan đến “Tây đen”… Theo tôi, cũng chỉ là chuyện bình thường trong tâm lý làm cha mẹ của nột bộ phận người Việt. Cái hay là chị MT đã nói thẳng tuột ra ý nghĩ, mong muốn của mình về tương lai con cái trong nhà. Chị không cần phải dấu giếm, nói theo “bầy đàn” hay định hướng của ai hết. Mong muốn, tâm lý cá nhân…tại sao lại, đắn đo, không được bày tỏ ?- Cá nhân tôi, đã là ông nội, ông ngoại rồi, nhưng cũng rât vớ vẩn khi giảm bớt phần yêu-quý với đứa cháu đen đủi, xấu hơn những cháu xinh xẻo hơn (dù thương-quý các cháu là như nhau). Biết làm sao được, tự nhiên nó thế !? —- Về TÂM LÝ là vậy, nhưng chuyện của chị NT “gây sốc” là ở cách dùng từ ngữ hơi vội, (có lẽ do nghĩ đó là chuyện nhỏ trong nhà)? Giá như chị không đưa 2 chữ “đặc biệt” vào câu “Tôi còn đặc biệt dăn cháu”, và giá như chị có thể viết khác đi trong câu: “nhưng em muốn bảo vệ cái gia đình nhỏ bé của mình.” thành câu, ví dụ :” Bởi em muốn bày tỏ tình cảm, sự quan tâm của mình…” chắc sẽ đỡ bị phản ứng đi nhiều. Tuy vậy, tôi vẫn thích cả entry này của chị, dù chỉ là ý kiến, góc nhìn cá nhân ở dạng 1 thư gửi qua mạng…Nó vẫn là những thông tin đáng biết cho những người chưa đến Nga (như tôi) và cả những người quan tâm (yêu và ghét) nước Nga, nói chung. Tôi nghĩ thế, nên xin cảm ơn chị Maitram và anh HM đã post bài viết !

  • Con Cóc says:

   Tôi không hiểu lý do ông Dove thích dùng đi dùng lại từ “tổng thống hạ đặng”. Dù là đúa mà nói nhiều trở nên mất vui bởi đó không còn là trò đùa nữa mà là suy nghĩ thực sự!

  • hugoluu8 says:

   bác do ve có con mắt tinh đời , xin bái phục !

  • Holland says:

   Theo tôi chị Mai Trâm đã nói đúng những gì đã đang xảy ra tại Nga .Có “sống trong chăn mới biết chăn có rận” .Cụ Dove sống ở xó chợ Hà Nội thì nói thật biết đếch gì mà phán .Đồng nghiệp của tôi tên là Darius vợ tên là Vaida .Hàng ngày vẫn lên mạng nói chuyện với người nhà ở Nga và nói rằng “đây đang là thời kì tội tệ nhất của nước Nga .Người giàu đang muốn đi khỏi nước Nga càng sớm càng tốt .Dân nghèo thì đang thê thảm thêm .Chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra với nước Nga nữa…”Cấm vận Cuba ko làm sụp đổ Chính Quyền Cuba , nhưng người dân Cuba sống một cuộc sống ko phải của con người .Với Nga chắc cũng ko chết nhưng nó sẽ chuyển dần về cuộc sống ko phải dành cho con người .Về súng đạn thì Thế Giới chào thua Putin nhưng về kinh tế thì đã bắt đầu khốn khổ ,và sẽ chuyển về tệ hại hơn bao giờ hết trong nay mai .

  • Cùi bắp says:

   Phải dùng từ mặt dày dành cho ông này

 59. Nhật Tân says:

  @: “Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc”. Gần về già mới biết thì ra đấy là những thứ mà cả đời còn mãi đi tìm…..
  Cái khẩu hiệu tuyên truyền đó, người Sài gòn thường đọc chính xác là: độc lập trừ tự do trừ hạnh phúc… đi tìm chi cái thứ đó bà con !…hề.. hề….

 60. Hoàng Huy says:

  Trong bài viết có bức ảnh minh họa và ghi chú : Bạch dương . Tôi cứ băn khoăn tự hỏi : chẳng lẽ nước Nga đã bị Putin làm cho méo mó đến mức thậm chí những cây bạch dương đã biến hết thành những cây thông hay sao !?

  • Dove says:

   Đính chính dùm: cây phong.

   “Người lên ngựa kẻ chia bào
   Rừng phong thu đã nhuốm màu quan san”

   Trích Kiều.

 61. VT says:

  Một cái nhìn rất tỉnh táo và đau đớn của một trí thức chân chính về nước Nga , về thời cuộc và về chính đất nước mình . ..

  • Dove says:

   Một cái nhìn rất méo mó của một con rận mà sinh kế ở lân cận chỗ kín của nước Nga đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi chủ trương cấm vận của ngài TT gốc Phi hạ đẳng B. Obama.

   Với tất cả tấm lòng, Dove chúc maitram tìm được sinh kế mới để giải tỏa phiền muộn.

 62. TKO says:

  @ Bác Trâm Mai:

  Trong entry, bác Trâm Mai đã phác họa sơ lược được một nước Nga trải qua các giai đoạn chuyển mình sau đổi mới, một số thông tin TKO nghe giống như lời kể của một bác lớn tuổi từ Nga trở về VN làm việc, lúc trước bác ấy vốn là cán bộ giảng dạy Trường ĐHBK HN về ngành cơ khí chế tạo máy, vì mưu sinh đã chuyển sang Nga đi buôn và làm việc cho các soái ở Nga, sau đó Nga rối loạn chính trị, mất an ninh, loạn lạc, người Việt bất an, bác ấy cùng vài người quen rủ nhau về VN hùn vốn làm ăn sinh sống.

  Hiện một số VK Nga đã nhanh nhạy thích nghi và lập lại sự nghiệp tại VN, một phần chắc họ đã rút kinh nghiệm giai đoạn chuyển đổi ấy ở Nga lúc trước.

  Ở Nha Trang quê TKO hiện nay có một số VK Nga, và rất nhiều người Nga ++ đến du lịch và kinh doanh. VK Nga còn rủ cả bạn bè người Nga qua làm cùng, hoặc thuê người Nga làm nhân viên.

  Trên hết, bài viết của bác Trâm Mai chứa chan nhiều tình cảm với quê hương, gia đình, người thân, chất chứa nỗi niềm của người xa xứ. May mắn. cô con gái đã ổn định học hành tại Ba Lê hoa lệ. bác trai đã ổn định công việc ở Hà Nội, hy vọng bác gái sớm từ Nga trở về đoàn tụ tại VN.
  🙂

 63. Mười tạ says:

  Ôi nước Nga vĩ đại của cụ Dove 😈

  Đọc còm men cụ Dove xong qua đọc bài này như uốn trà nóng rồi uốn bia lạnh. Sốc hết cả nhiệt 🙂

  • Dove says:

   Dove cũng như nước Nga: ko thể hiểu mà chỉ có thể tin. Bởi vậy Mười Tạ cứ vô tư sốc nhiệt. tư.

   • chinook says:

    Không thể : không có khả năng ?

    • Thị Vinh says:

     Hiện nay cuồng Putin ở Nga còn cho rằng” Không có Putin thì không có nước Nga” cơ. Còn nhân giống Putin ra cơ. “Không thể hiểu, chỉ thể tin.” 🙂

 64. NGUYỄN VĂN says:

  Một bài viết hay, nhận định khá chính xác về nước Nga- Putin .

  • Dove says:

   Hay quái gì mà hay. Nhan nhãn trên truyền thông Phương Tây, đặc biệt là Ba Lan và các nước Baltic.

 65. Luong Thien says:

  Bài viết củng cố thêm đánh giá chính xác về Putin của chủ blog cùng một số còm sĩ.

  • Dove says:

   Thiển nghĩ, muốn thật sự xứng danh Lương Thiện nên biên tập lại thành:

   Bài viết ko dựa trên bất cứ số liệu điều tra xã hội học nào nhằm thỏa mãn nhu cầu tự sướng của chủ blog và một số còm sĩ có vấn đề về nhân cách.

   • Tuấn says:

    Tôi không thích cách dùng từ của bác Dove về người khác nhưng tôi đồng tình với bác về ý kiến này, phải có chứng cứ, số liệu điều tra xã hội học mới thực sự trung thực và khách quan

<span>%d</span> bloggers like this: